Winamp Logo
Why It MATTERs NOW คุยข่าวให้เกี่ยวกับคุณ Cover
Why It MATTERs NOW คุยข่าวให้เกี่ยวกับคุณ Profile

Why It MATTERs NOW คุยข่าวให้เกี่ยวกับคุณ

Thai, Talk, 1 seasons, 235 episodes, 4 days 8 hours
About
รายการคุยข่าวที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ โดยหยิบข่าวที่หลากหลายทั้งในกระแสและนอกกระแส มาเล่าให้เห็นถึงว่าความ “ใกล้ตัว” และ “ส่งผลกระทบ” ต่อชีวิตเราอย่างไรบ้าง
Episode Artwork

เปิดพฤติกรรม 6 นักช้อปไทย รู้ไว้ ขายได้แน่นอน! | Why It MATTERs NOW

รอวันเลขเบิ้ล ชัวร์ก่อนโอน ของมันต้องมีปะ ปล่อยใจปล่อยจอย คุณเป็นนักช้อปสายไหน!? รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ‘คุณบอย-ธีรเมศร์ นิติจรรยาวงศ์’ จากสถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) คุยถึงเบื้องหลังการจับจ่ายใช้สอย ผ่านการสำรวจพฤติกรรมนักช้อปไทย 6 สไตล์ ได้แก่กลุ่มชัวร์ไว้ก่อน / แม่บุญทุ่ม / ชนะทุกแคมเปญ / ของมันต้องมี / ปล่อยจอย / สวยไม่พัก ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ไม่ใช่เพียงเรื่องปัจเจกของมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เท่านั้น แต่ยังมีความสําคัญต่อการวางแผนธุรกิจของพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการ และองค์กรต่างๆ  #HILLASEANTHAILAND #THAILANDCONSUMPTIONFORECAST #Hakuhodothailand #TheMATTER #WhyItMATTERsNOW
04/08/202325 minutes 3 seconds
Episode Artwork

ไม่ใช่ ‘พิธา’ แล้วจะเป็นใคร การเมืองไทยเอาไงดี?

พิธา ไปไม่ถึง เก้าอี้นายกฯ การเมืองไทยเอาไงต่อ? รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน สติธร ธนานิธิโชติ ผอ. สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า มาคุยถึงอนาคตการเมืองไทย หลักกฎหมาย รวมถึงนายกฯ คนต่อไป หลังศาลรัฐธรรมนูญ สั่งพิธาหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. และมติในที่สภาระบุไม่โหวตให้พิธาเป็นนายกรัฐมนตรีซ้ำ
27/07/202347 minutes 53 seconds
Episode Artwork

กายดี กินดี สุขภาพดีสมวัย : เตรียมให้พร้อมก่อนวัย 40 | Why It MATTERs NOW EP110

ถ้าร่างกายพูดได้ เราจะคุยอะไรกันบ้าง? รายการ #WhyItMATTERsNOW ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ Studio Dialogue ชวนคุยถึงเรื่องสุขภาพและการเป็น ‘Nice กาย’ กับโครงการสูงวัยให้พร้อมต้องเตรียมก่อน 40 โดยสำรวจร่างกาย 3 ฐาน นั่นคือ กายดี : เรียนรู้และเข้าใจร่างกาย ผ่านการเคลื่อนไหวด้วย Creative Movement โดย เจน - อดิเทพ บัวน้อย  กินดี : เรียนรู้การสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับอาหาร เพื่อสร้างสมดุลให้สุขภาพยั่งยืน โดย ป๋วย - อัจจิมา ศรีปรัชญาอนันต์  สุขภาพดีสมวัย : เรียนรู้การออกเดินทางของร่างกายและจิตใจ โดย นวล - พาฝัน ศุภวานิช ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร การรักษาซ่อมแซมและบำรุงร่างกายให้มีความพร้อมก่อนเข้าหลักสี่เป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น ไปพูดคุยและรับฟังความต้องการของร่างกายพร้อมกัน 
01/07/202351 minutes 17 seconds
Episode Artwork

มองเรื่อง 'หยก' ผ่านสายตา 'ป้ามล' ทิชา ณ นคร | Why It MATTERs NOW EP.109

เราจะเข้าใจ ‘หยก’ ได้อย่างไร? ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังจากสังคมไทยวิพากษ์วิจารณ์กรณีโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ ยืนยันว่า หยก—ธนลภย์ เยาวชนวัย 15 ปี ไม่มีสถานะเป็นนักเรียนอีกต่อไป รายการ #WhyItMATTERsNOW จึงชวน ‘ป้ามล’ ทิชา ณ นคร ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้านกาญจนาภิเษกที่ใช้เวลากว่า 20 ปี ทำงานกับเด็กและเยาวชน มาพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าว รวมถึงทำความเข้าใจสิทธิมนุษยชนของเยาวชน ติดตามได้ในเวลา 19.00 น. #หยกธนลภย์ #saveหยก #ป้ามล #TheMATTER
27/06/202356 minutes 12 seconds
Episode Artwork

หุ้น ITV กับ ฐปณีย์ เอียดศรีไชย | Why It MATTERs NOW EP.108

เรื่องราวบานปลายสำหรับกรณีหุ้นสื่อ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคก้าวไกล หลัง ฐปณีย์ เอียดศรีไชย เปิดเผยหลักฐานสำคัญ นั่นคือ คลิปการประชุมผู้ถือหุ้นที่เนื้อหาไม่ตรงกับรายงานการประชุม จนทำให้สังคมเกิดคำถามและตั้งข้อสังเกตถึงพิรุธหลายอย่าง รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ในฐานะอดีตผู้สื่อข่าว itv และ อาจารย์มุนินทร์ พงศาปาน จากคณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ มาร่วมแสดงข้อคิดเห็นและหาจุดจบของประเด็นนี้ด้วยกัน ติดตามได้ในเวลา 19.00 น. #หุ้นสื่อ #พิธา #ฐปณีย์ #TheMATTER หมายเหตุ: รายการถ่ายทำเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2566
27/06/202342 minutes 51 seconds
Episode Artwork

ส้มล้มบ้านใหญ่ คุยกับว่าที่ส.ส. สมุทรปราการ-เชียงใหม่ จากก้าวไกล | WIMN 18 May 2023

รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน (ว่าที่) ส.ส. พนิดา มงคนสวัสดิ์ จาก เขต 1 สมุทรปราการ และ ณัฐพล โตวิจักษณ์ชัยกุล เขต 3 เชียงใหม่ จากพรรคก้าวไกล มาพูดคุยถึงปรากฏการณ์ ‘ส้มล้มบ้านใหญ่’ ปัจจัยอะไรที่ทำให้ก้าวไกลสามารถล้มบ้านใหญ่ในพื้นที่ที่มีตระกูลการเมืองเดิมครองอำนาจยาวนานได้ ที่สำคัญในฐานะนักการเมืองรุ่นใหม่ พวกเขามองหาบรรยากาศและวัฒนธรรมทางการเมืองแบบไหน
19/05/20231 hour 12 seconds
Episode Artwork

เลือกตั้ง 66 จับโป๊ะกกต.? กับ เป๋า ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ จาก iLaw | WIMN 11 May 2023

รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน เป๋า ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ จาก iLaw มารีวิวการทำงานของกกต. หน่วยงานที่ได้งบประมาณมหาศาลในการจัดการเลือกตั้งปี 66 แต่ทำไมโดนประชาชนถึงค่อดขอดผลงานอยู่เสมอ จนถึงกับเกิดเป็นแฮชแท็ก #กกตมีไว้ทำไม ติดเทรนด์โลก
13/05/202356 minutes 14 seconds
Episode Artwork

สามัญชน-ไทยภักดี : ประชันนโยบาย ม.112 | WIMN 4 May 2023

คุยจุดยืนพรรคสามัญชน ไปสุดยกเลิก ม.112 รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ จากพรรคสามัญชน มาคุยถึงจุดยืนและวิสัยทัศน์ต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ก่อนการเลือกตั้งปี 66 ที่กำลังจะมาถึง
08/05/202344 minutes 24 seconds
Episode Artwork

ไข่ต้ม น้ำปลา ภาษาพาที? : ประชันนโยบายการศึกษา ก้าวไกล - ไทยสร้างไทย | 27 APR 2023

‘ข้าวไข่ต้ม’ เมนูคลุกน้ำปลาที่เด็กไทยกินแล้วต้องหลั่งน้ำตา เกิดอะไรขึ้นกับการศึกษาไทย? รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ไอติม พริษฐ์ วัชรสินธุ จากพรรคก้าวไกล และ ธิดารัตน์ ยิ่งเจริญ จากไทยสร้างไทย มาคุยถึงนโยบายการศึกษา ปัญหาเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่ในบทเรียนเช่นนี้ สะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างอย่างไรบ้าง
30/04/20231 hour 17 minutes 11 seconds
Episode Artwork

เพื่อไทย-ก้าวไกล-ชาติพัฒนากล้า ประชันนโยบายเกณฑ์ทหาร | WIMN 06APR2023

รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน อรรถวิชช์ อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี จากพรรคชาติพัฒนากล้า /รังสิมันต์ โรม จากพรรคก้าวไกล / ดร.หญิง ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ จากพรรคเพื่อไทย มาคุยถึงนโยบายเกณฑ์ทหาร พรรคไหนมองว่าควรยกเลิก? พรรคไหนมองว่าควรลดจำนวนทหารเกณฑ์? ติดตามได้พร้อมกัน
20/04/20231 hour 21 minutes 46 seconds
Episode Artwork

กราดยิง คือ พฤติกรรมเลียนแบบ? | WIMN 24MAR2023

เหตุการณ์กราดยิงที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงเวลาไม่นาน นี่ส่อเป็นพฤติกรรมเลียนแบบหรือไม่? คุยให้ชัดกับนักอาชญาวิทยา รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ‘อาจารย์ โต้ง กฤษณพงค์ พูตระกูล’ ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการคณะอาชญาวิทยา ม.รังสิต พูดคุยถึงความน่ากังวลในสถานการณ์วิกฤต เราจะเข้าใจความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกในสังคม
20/04/202353 minutes
Episode Artwork

แค่ไหนเรียกว่ากราดยิง ทำไมสื่อต้องระวังการรายงานข่าว? | WIMN 16MAR2023

รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนวิเคราะห์การทำงานของสื่อหลังเหตุตำรวจใช้อาวุธยิงในบ้านพักและพื้นที่ชุมชนย่านสายไหม โดย หนึ่ง สถาพร พงษ์พิพัฒน์วัฒนา ผู้สื่อข่าว และ สมัชชา นิลปัทม์ อาจารย์ประจำสาขาวิชานิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ การรายงานข่าวอาชญากรรมปัจจุบันควรเป็นเช่นไร มีปัญหาใดที่กำลังเกิดบ้าง ประชาชนและสื่อมวลชนควรทำอย่างไร เพื่อไม่ให้ลดทอนประเด็นสำคัญอย่างการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง 
20/04/20231 hour 10 minutes 30 seconds
Episode Artwork

ขอได้ไหม..อากาศสะอาดหายใจ? | WIMN 09MAR23

ฝุ่นอย่างแบด ปอดอย่างพัง ทำไมปัญหา PM 2.5 แก้ไม่ได้สักที? ปัจจุบันประเทศไทยติดอันดับต้นๆ ของโลกที่มีมลพิษทางอากาศสูง ขณะที่ ร่าง พ.ร.บ.อากาศสะอาด ฉบับประชาชน ยังคงรอนายกรัฐมนตรีพิจารณาว่าจะรับรองหรือไม่ หลังจากเครือข่ายอากาศสะอาด ประเทศไทย นำรายชื่อประชาชนกว่า 20,000 รายชื่อ เข้ายื่นสู่สภามาตั้งแต่มกราคม 2565 รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ‘คนึงนิจ ศรีบัวเอี่ยม’ ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายสิ่งแวดล้อม และผู้ร่วมก่อตั้งเครือข่ายอากาศสะอาด และ ‘ธารา บัวคำศรี’ ผู้อำนวยการกรีนพีซประเทศไทย คุยถึงความหวังที่ประชาชนจะได้สูดอากาศสะอาดอีกครั้ง
20/04/20231 hour 1 minute 33 seconds
Episode Artwork

ยุบสภามีนาฯ นายกฯ จะเป็นใคร? | WIMN96

ยุบสภามีนาฯ นายกฯ คนต่อไปจะเป็นใคร?  ใกล้เลือกตั้งเข้าไปทุกที หลังลุงตู่แย้มว่าจะยุบสภาต้นเดือนมีนาคม หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร จะมีขั้วการเมืองใหม่เกิดขึ้นหรือไม่? รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ‘ยุทธพร อิสรชัย’ คุยถึงการเมืองไทยก่อนเลือกตั้งใหม่ ติดตามพร้อมกันได้เลย
27/02/202342 minutes 55 seconds
Episode Artwork

เกิดอะไรขึ้นกับวงการสงฆ์? คุยกับ ครูใหญ่ – อรรถพล บัวพัฒน์ | WIMN95

รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนคุยถึงกระแสร้อนของวงการสงฆ์ไทย เพราะช่วงที่ผ่านมามีข่าวเกี่ยวกับวงการสงฆ์เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องข่าวพระกับสีกาหรือพระกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม สิ่งนี้ส่งผลต่อความเชื่อและศรัทธาให้เปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง
18/02/202353 minutes 57 seconds
Episode Artwork

กำไล EM ใคร(ไม่)ควรต้องใส่? คุยถึงกระบวนการยุติธรรมกับลูกเกด ชลธิชา | WIMN93

กำไล EM ใคร(ไม่)ควรต้องใส่? คุยถึงกระบวนการยุติธรรมกับลูกเกด ชลธิชา . ลูกเกด ชลธิชา แจ้งเร็ว นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ตกเป็นผู้ต้องหาคดี ม.112 และศาลมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว โดยวางเงื่อนไขให้ติดกำไลติดตามที่ข้อเท้า EM เธอได้รับการถอดกำไล EM แล้วในวันนี้ (2 ก.พ.) หลังเคยยื่นคำร้องถึง 3-4 ครั้ง แต่ได้รับการปฏิเสธ
05/02/202339 minutes 30 seconds
Episode Artwork

ยกเลิกทรงผม ≠ เสรีทรงผม นักเรียนไทยต้องเจออะไรบ้าง? | WIMN92

หลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ประกาศยกเลิกระเบียบทรงผมนักเรียน โดยให้สถานศึกษากำหนดเอง หากมองเผินๆ อาจเหมือนเป็นข่าวดีสำหรับเด็ก แต่เรื่องนี้อาจทำให้เป้าหมาย ‘เสรีทรงผม’ ห่างไกลกว่าเดิม รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ‘ไอติม-พริษฐ์ วัชรสินธุ’ ผู้จัดการการสื่อสารและการรณรงค์นโยบาย พรรคก้าวไกล และ ‘ครูทิว-ธนวรรธน์ สุวรรณปาล’ มาร่วมคุยถึงประเด็นทรงผม (ที่มากกว่าทรงผม) และรวมไปถึงคุยเรื่องหลักสูตรการเรียนที่นักเรียนไทยต้องเจอ
05/02/20231 hour 1 minute 32 seconds
Episode Artwork

ฟังเพื่อไทยแจง ค่าแรง 600 บาท ทำได้จริง หรือ ขายฝัน? | WIMN86

นโยบายเพิ่มค่าแรง 600 บาท/วัน จะทำได้จริงมั้ย? มาฟังพรรคเพื่อไทยอธิบายเพิ่มเติม . หลังจากพรรคเพื่อไทยปล่อยนโยบายใหม่เรื่องการเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำ-เงินเดือนวุฒิปริญญาตรีออกมา ระยะเวลาเพียงชั่วข้ามคืน นโยบายดังกล่าวกลายประเด็นร้อนที่เราต่างถกเถียง ตั้งคำถาม คัดค้าน และสนับสนุน รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ‘พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช’ ประธานคณะกรรมการนโยบายเพื่อไทย มาตอบคำถามที่ทุกคนสงสัย รวมถึงวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้นโยบายเรื่องนี้เป็นจริง
05/02/202345 minutes 13 seconds
Episode Artwork

ทำไมชาวจีนไม่ทน! วิเคราะห์ม็อบต้าน สี จิ้นผิง กับ ‘ภากร กัทชลี’ ผู้ก่อตั้งเพจอ้ายจง | WIMN85

ทำไมชาวจีนไม่ทนอีกต่อไป ชวนวิเคราะห์ความโกรธและม็อบต่อต้าน สี จิ้นผิง . ไม่สามารถออกไปรักษาอาการเจ็บป่วยเพราะต้องถูกกักตัว ไม่สามารถระงับเหตุไฟไหม้ได้ทัน จนมีผู้เสียชีวิตนับ 10 ราย เพราะติดอยู่ในล็อกดาวน์ นี่คือชนวนสำคัญที่สะท้อนความทุกข์ยากของประชาชนชาวจีนต่อมาตรการล็อกดาวน์ที่ยาวนานหลังเกิด COVID-19 จนนำมาสู่การประท้วงต่อต้านรัฐบาล สี จิ้นผิง . รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ปอ-ภากร กัทชลี ผู้ก่อตั้งเพจอ้ายจง คุยถึงปรากฎการณ์ประท้วงรัฐบาลที่นานทีจะเกิดขึ้นในประเทศจีน และกระแสต่อต้านรัฐบาลที่แรงที่สุดในรอบหลายสิบปี จะทำให้ทางการจีนผ่อนคลายมาตรการลงหรือไม่? #จีน #จีนประท้วง #TheMATTER
05/02/20231 hour 3 minutes 31 seconds
Episode Artwork

บอลโลกอลวน คนดูอลเวงตกลงใครคือเจ้าของลิขสิทธิ์กันแน่ คุยกับ สุภิญญา กลางณรงค์ อดีต กสทช.

หลังจากหาผู้อุดหนุนสบทบค่าลิขสิทธิ์บอลโลก 2022 จนเราสามารถรับชมมหกรรมกีฬาครั้งนี้ได้ แต่ดูเหมือนว่า ‘กลุ่ม TRUE’ จะมีสิทธิ์มากกว่ากลุ่มผู้ลงทุนทีวีดิจิทัลอีก 13 ช่อง ไม่ว่าเป็นเรื่องการได้สิทธิ์ถ่ายทอดสดไปกว่าครึ่งและได้เลือกคู่ถ่ายทอดสดในรอบรองชนะเลิศ ก่อนให้ช่องทีวีดิจิทัลที่เหลือจับสลากแบ่งสิทธิ์กันเอง . รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ‘สุภิญญา กลางณรงค์’ ประธานคณะอนุกรรมการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และเทคโนโลยีสารสนเทศ สภาองค์กรของผู้บริโภค คุยถึงการจัดสรรปันส่วนการถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2022 พร้อมทั้งเข้าใจปัญหาและกฏต่างๆ เพื่อสร้างบทเรียนไม่ให้ซ้ำรอยในอีก 4 ปีข้างหน้า
25/11/202259 minutes 31 seconds
Episode Artwork

ชวน อ. ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ มารีวิวรัฐบาลประยุทธ์ ในฐานะเจ้าภาพ APEC2022 | WIMN82

ชวน อ. ปวิน รีวิวรัฐบาลประยุทธ์ ในฐานะเจ้าภาพ APEC2022 ประเทศไทยทำได้ดีแค่ไหน? . รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ‘อ. ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์’ มารีวิวทุกแง่มุมเกี่ยวกับการประชุมครั้งนี้ ในฐานะอดีตนักการทูตกระทรวงการต่างประเทศประจำประเทศไทย ทั้งในเรื่องการเตรียมความพร้อม ความสัมพันธ์ทางการทูตกับมหาอำนาจ การชุมนุมของประชาชน รวมถึงประโยชน์ที่ชาวบ้านแบบเราจะได้รับ แต่จะมีเรื่องอะไรอีกบ้าง?
18/11/20221 hour 18 minutes 12 seconds
Episode Artwork

คุ้มไม่คุ้ม? งบดูบอลโลก 600 ล้าน คุยกับ ‘มาดามเดียร์’ และ ‘ปรีดา อัครจันทโชติ’ | WIMN81

อีกเพียงแค่ 10 วัน การแข่งขันฟุตบอลโลกก็จะเปิดฉากขึ้นแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ไทยยังเป็นชาติเดียวในอาเซียนที่ไม่ได้ลิขสิทธิ์ฉายฟุตบอลโลก  . หลังจากกสทช. เห็นชอบอนุมัติเงินกองทุน 600 ล้านบาท จากวงเงินที่ขอไว้ 1,600 ล้านให้การกีฬาแห่งประเทศไทยซื้อลิขสิทธิ์และถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายผ่านฟรีทีวี ทว่ามตินี้ทำให้เกิดข้อสงสัยและเสียงคัดค้านจากประชาชน นักการเมือง นักวิชาการ ถึงความเหมาะสมในการใช้งบประมาณให้ตรงตามวัตถุประสงค์ของรัฐบาล
16/11/20221 hour 8 minutes 46 seconds
Episode Artwork

ทำไม หมอ-พยาบาล ทำงานหนัก? | WIMN79

ทำไม หมอ-พยาบาล ทำงานหนัก? . รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน นพ. ณัฐ ศิริรัตน์บุญขจร ตัวแทนจากสมาพันธ์แพทย์ผู้ปฏิบัติงาน และ ปาณิสรา ปานมุนี ตัวแทนพยาบาลจากกลุ่ม Nurses Connect ที่ร่วมกันผลักดันการกำหนดชั่วโมงการทำงานบุคลากรทางการแพทย์และค่าแรงเป็นธรรม มาสะท้อนปัญหาหมอ-พยาบาลทำงานหนักเกินกว่าระเบียบกำหนด รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์
31/10/202249 minutes 2 seconds
Episode Artwork

กสทช. ดีลระดับยักษ์ควบรวม TRUE+DTAC | WIMN78

เมื่อกิจการใหญ่ TURE - DTAC ควบรวมกัน ประชาชนจะ ‘ได้’ หรือ ‘เสีย’ ผลประโยชน์กันแน่!? . วันนี้ (20 ต.ค.) กสทช. มีมติพิจารณาการควบรวมกิจการระหว่าง TRUE- DTAC รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.พรรคก้าวไกล พูดคุยถึงดีลระดับยักษ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น เบื้องหลังข้อตกลงนี้มีอะไรที่ประชาชนควรต้องรู้? เพราะมติที่จะมีขึ้นไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคในตลาดสื่อสารโทรคมนาคมของไทยที่มีมูลค่ารวมกว่า 6.47 แสนล้านบาท แต่ยังส่งต่อสภาพการแข่งขันในตลาดโทรคมนาคมและภาพรวมการลงทุนจากต่างประเทศอีกด้วย
31/10/202257 minutes 23 seconds
Episode Artwork

กราดยิงสู่การปฏิรูปตำรวจ (ซ้ำแล้วซ้ำเล่า) คุยกับ รังสิมันต์ โรม ส.ส. พรรคก้าวไกล | WIMN77

ประเทศไทยเป็นประเทศแห่งการถอดบทเรียน เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นบ้างหลังจากเหตุกราดยิง? . การปฏิรูปตำรวจถูกพูดถึงซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงที่ผ่านมา เกิดอะไรขึ้นไปแล้วบ้างและทำสำเร็จหรือยัง?รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน รังสิมันต์ โรม ส.ส. พรรคก้าวไกล คุยถึงความพยายามปฏิรูปในวงการสีกากี เหตุใดเรายังเห็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์กระทำความรุนแรงอยู่บ่อยครั้ง เบื้องหลังปัญหาที่ซุกอยู่ใต้พรมคืออะไร?
31/10/202257 minutes 14 seconds
Episode Artwork

6 ตุลา โศกนาฏกรรมสังหารหมู่ที่คนไทยไม่ควรลืม คุยกับ อ.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล | WIMN76

46 ปีผ่านไป คนไทยควรจำเหตุการณ์ 6 ตุลา ไว้อย่างไรบ้าง? . 6 ตุลาคม 2519 คือเหตุการณ์สังหารหมู่ ที่ว่ากันว่า เป็นกรณีนองเลือดครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย โดยเริ่มต้นจากการรวมตัวกันของนักศึกษาและประชาชนหลักหลายพันคน ที่บริเวณสนามฟุตบอลของ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อคัดค้านการกลับมาในประเทศของจอมพลถนอม กิตติขจร อดีตผู้นำรัฐบาลเผด็จการที่ลี้ภัยไป . รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวน ผศ.ดร.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พูดคุยถึงโศกนาฏกรรมในอดีตและเราจะนำเหตุการณ์ในความทรงจำนี้มาเป็นบทเรียนให้กับอนาคตการเมืองไทยได้อย่างไรบ้าง?
31/10/20221 hour 13 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปเหตุกราดยิงหนองบัวลำภูที่พรากชีวิตคนไปอย่างน้อย 36 ราย

RECAP: สรุปเหตุกราดยิงหนองบัวลำภูที่พรากชีวิตคนไปอย่างน้อย 36 ราย สู่คำถามต่อความปลอดภัยของ ปชช. . วันนี้ (6 ต.ค. 65) เกิดเหตุกราดยิงที่ศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา เหตุการณ์นี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 คน บาดเจ็บอย่างน้อย 12 คน โดยส่วนมากเป็นเด็กเล็ก
06/10/20227 minutes 54 seconds
Episode Artwork

ประยุทธ์รอดคดี #นายก8ปี คนไทยเอาไงต่อ? | WIMN75

ประยุทธ์รอด! รอดอีกแล้ว! ได้นั่งเป็นนายกต่อยาวพ้นคดี  #นายก8ปี หลังศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พิจารณาให้ได้เป็นนายกฯ ต่อ โดยเริ่มนับวาระตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญ 60 ส่งผลให้สามารถทำงานต่อไปได้จนครบวาระในวันที่ 23 มีนาคม 2566 และยังสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งในสมัยหน้าได้อีก#WhyItMATTERsNOW ชวน รศ.ดร. ยุทธพร รัฐศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช และ ณัชปกร นามเมือง จาก iLaw มาอ่านเกมการเมืองไทยต่อจากนี้ รวมพูดคุยถึงชีวิตคนไทยในอนาคตที่ต้องอยู่ภายใต้นายกรัฐมนตรีที่ชื่อประยุทธ์ต่อไป
04/10/20221 hour 7 minutes 35 seconds
Episode Artwork

ตราฮาลาลกับการกลัวความเป็นอื่น (Islamophobia) | WIMN74

ตราฮาลาลกับการกลัวความเป็นอื่น (Islamophobia) . #WhyItMATTERsNOW ชวน มาโนชญ์ อารีย์ อาจารย์จากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ถึงประเด็นร้อนที่องค์กรปกป้องพระพุทธศาสนาฯ ยื่นหนังสือถึง ‘CPALL’ ขอให้มีชั้นวางจำหน่ายสินค้าที่ไม่มีตราฮาลาลในร้านสะดวกเซเว่นอีเลฟเว่น เพื่อให้กลุ่มลูกค้าคนไทยที่เป็นชาวพุทธ จีน คริสต์ และอื่นๆ รวมไปถึงคุยเรื่องในประเด็นอื่นที่เกี่ยวข้อง ทั้งประเด็นพหุวัฒนธรรมและโรคกลัวอิสลาม . #ฮาลาล #อิสลาม #TheMATTER #TheMATTERpodcast #WhyItMATTERsNOW
04/10/20221 hour 1 minute 32 seconds
Episode Artwork

RECAP | ควีนเอลิซาเบธที่ 2 กับการเปลี่ยนแปลงสถาบันกษัตริย์

เมื่อสถาบันกษัตริย์ต้องปรับตัวเพื่ออยู่รอดในโลกสมัยใหม่
09/09/202212 minutes 26 seconds
Episode Artwork

คนไทยมีความสุขแค่ไหน? มองความสุขผ่านใช้จ่ายและการใช้ชีวิต กับ HAKUHODO | WIMN73

ถ้าเงินกระเป๋าใช้วัดระดับความสุขของคนไทย คุณคิดว่าตัวเองมีความสุขมากแค่ไหน?  . รายการ #WhyItMATTERsNOW ขอชวนทุกคนคุยถึงคำว่า ‘ความสุข’ ร่วมกับ ‘คุณเต้ย ชุติมา วิริยะมหากุล’ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ จากสถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) ได้ที่ทำการเผยผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคในประเทศไทย พบว่าช่วงเศรษฐกิจฝืดเคืองจากสถานการณ์โควิด-19 ได้ฉุดให้คนไทยสุขลดลง จนไม่อยากออกไปใช้ชีวิต . แต่ในปัจจุบันที่สถานการณ์ต่างๆ เริ่มคลี่คลาย ความสุขของคนไทยจึงเริ่มฟื้นตัวกลับคืนมา ผลสำรวจพบว่าประชาชนมีความต้องการจับจ่ายเพิ่มขึ้นและอยากออกไปใช้ชีวิตเพื่อตนเองและครอบครัว งานวิจัยของฮาคูโฮโดจึงนับได้ว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการหรือแม้แต่ภาครัฐสามารถนำไปเป็นสารตั้งต้น เพื่อการสร้างสังคม สร้างประชาชน ให้มีความสุขยั่งยืนไปด้วยกัน
01/09/202230 minutes 43 seconds
Episode Artwork

รวยจริงหรือหลอก? วงจรแชร์ลูกโซ่ในประเทศไทย | WIMN71

ปัจจุบัน ‘แชร์ลูกโซ่’ ได้พัฒนาอยู่รูปแบบกลโกงที่สลับซับซ้อนมากขึ้น เงินจำนวนมหาศาลและไลฟ์สไตล์ชีวิตหรูอยู่สบายเป็นสิ่งเย้ายวนให้นักลงทุนมีความหวังและเผลอตัวตกเป็นเหยื่อในวงจรนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า #WhyItMATTERsNOW สรุปประเด็นข่าวแชร์ลูกโซ่ช่วงนี้ ทำไมการร่ำรวยแบบโกงวันเวลาเช่นนี้ถึงยังมีผลต่อสังคมไทย? เพื่อให้ทุกคนเท่าทันและป้องกันกลโกงนี้ที่อาจมาถึงตัวคุณโดยที่ไม่รู้ตัว
24/08/202235 minutes 6 seconds
Episode Artwork

คุณเห็นด้วยหรือไม่กับการ ล้างหนี้กยศ ? | WIMN70

แฮชแท็ก #ล้างหนี้กยศ เป็นประเด็นที่ถูกกลับมาพูดถึงอีกครั้ง จากกรณีมีการแชร์เชิญชวนล่ารายชื่อ 1 หมื่นรายชื่อเพื่อแก้กฎหมาย กยศ. (กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา) ให้ยกเลิกหนี้คงค้างนักศึกษาที่เรียนจบครบ 2 ปีแล้ว โดยให้รัฐบาลเข้ามามีกลไกเป็นลูกหนี้แทน เพราะมองว่าหนี้สินที่ติดตัวตั้งการเรียนจบเป็นการลดแรงจูงใจเริ่มต้นชีวิต และเข้าถึงแหล่งเงินทุน จนเกิดเป็นความเหลื่อมล้ำ
22/08/202244 minutes 32 seconds
Episode Artwork

คนไทยไหวมั้ย ถ้าลุงตู่อยู่ต่อ | WIMN69

คนไทยยังไหวมั้ย เมื่อลุงตู่ขออยู่ต่อ ? ระยะเวลาการนั่งบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ. ประยุทธ์ ตั้งแต่ปี 2557 กำลังถูกจับตามองอย่างหนักว่าขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 158 ที่ระบุว่า “นายกรัฐมนตรีจะดำรงตำแหน่งรวมกันแล้วเกิน 8 ปีมิได้” หรือไม่?
16/08/202245 minutes 49 seconds
Episode Artwork

TRUE + DTAC เรื่องใหญ่แค่ไหน กระทบเราอย่างไร? | WIMN68

การควบรวมกิจการระหว่าง TURE และ DTAC อาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวกว่าที่คิด! รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนมาดูรายละเอียดว่าถ้าดีลนี้เกิดขึ้นจริง จะเกิดการตลาดผูกขาดเกือบสมบูรณ์มันเป็นเรื่องใหญ่แค่ไหน เราควรกังวลอะไรบ้าง ที่สำคัญมันจะส่งผลต่อตัวเราอย่างไร
14/08/202237 minutes 1 second
Episode Artwork

สังคมไทยเรียนรู้อะไรจากไฟไหม้ Mountain B | WIMN67

สังคมไทยเรียนรู้อะไรจากเหตุการณ์ไฟไหม้ผับ Mountain B อ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี เรื่องนี้ใครต้องรับผิดชอบ เจ้าหน้ารัฐมีความเกี่ยวเนื่องด้วยหรือไม่? และหลังจากนี้จะต้องมีมาตรการอย่างไรไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก รวมถึงการเข้มงวดต่อการตรวจสอบ โดยเฉพาะเรื่องแผนผังร้าน วัสดุในการก่อสร้าง ประตูหนีไฟ และการอบรมให้ความรู้กับพนักงาน ซึ่งผู้ประกอบการผับบาร์ทั้งหลายจะนำเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนได้อย่างไรบ้าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายขึ้นอีก The MATTER ขอสรุปให้ฟัง
09/08/202234 minutes 55 seconds
Episode Artwork

จีน VS ไต้หวัน แล้วไทยอยู่ตรงไหน? | WIMN66

ท่ามกลางความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่าง จีน-ไต้หวัน-สหรัฐ จะเกี่ยวข้องอะไรกับประเทศไทย? ที่สำคัญจุดยืนและการดำเนินนโยบายต่างประเทศของไทยจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคตบนเวทีโลก? ติดตามในรายการ #WhyItMATTERsNOW ตอนนี้ได้เลย
05/08/202242 minutes 52 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปกรณีสะพานกลับรถถล่ม

สรุปกรณีสะพานกลับรถถล่ม สู่การตั้งคำถามถึงมาตรการความปลอดภัยในการก่อสร้าง กลายเป็นอุบัติเหตุที่สังคมให้ความสนใจในวงกว้าง เพราะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากการโครงการก่อสร้างที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต เชื่อว่าหลายคนอาจยังสับสนว่าเกิดอะไรขึ้นและน่าจะกังวลเช่นกันว่าความปลอดภัยในการก่อสร้างอยู่ตรงไหน The MATTER ขอสรุปเหตุการณ์มาให้ฟัง
02/08/20228 minutes 1 second
Episode Artwork

ฝีดาษลิง อันตรายแค่ไหน? | WIMN65

ข้อมูลจาก 28 ก.ค. พบผู้ป่วยฝีดาษลิง จำนวน 2 คนแล้วในกรุงเทพฯ! รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนคุยโรคฝีดาษลิงในประเทศไทย ถ้าป่วยแล้วอันตรายแค่ไหน? และคนไทยต้องเตรียมตัวรับมืออย่างไรบ้าง?
02/08/202232 minutes 46 seconds
Episode Artwork

ทำไมห้ามขายเหล้า - เบียร์ในวันสำคัญทางศาสนา? | WIMN64

กฎหมายห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันพระใหญ่ทั้งหลาย ไม่ใช่ธรรมเนียมโบราณของไทย แต่เกิดเมื่อ พ.ศ. 2552 ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จนกระทั่งเมื่อ พ.ศ.​ 2558 รัฐบาลของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา จึงค่อยมีกฎหมายเพิ่มเติมออกมาว่า ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกฮอล์ในวันออกพรรษาด้วย
18/07/202245 minutes 26 seconds
Episode Artwork

อภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้าย จะล้มประยุทธ์ได้ไหม ? | WIMN63

จับตาการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้าย มาดูว่ารัฐบาล(ประยุทธ์)จะอยู่จนครบวาระหรือไม่!? #WhyItMATTERsNOW ขอวอร์มร่างกายให้พร้อมกับการอภิปรายครั้งสุดท้ายที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 19-22 กรกฎาคมนี้ ด้วยการวิเคราะห์หัวข้อในการอภิปรายของ 6 ฝ่ายค้าน ทั้งเรื่องความล้มเหลวของเศรษฐกิจ การบริหารประเทศที่ผิดพลาด ปัญหาปากท้องของประชาชน และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย มาร่วมฟังพร้อมกันว่ารัฐบาลประยุทธ์จะน่วมขนาดไหน และการอภิปรายครั้งนี้จะล้มรัฐบาลประยุทธ์ได้หรือไม่ ติดตามได้เลย
11/07/202250 minutes 58 seconds
Episode Artwork

โรคซึมเศร้า ความเจ็บป่วยที่มีราคาแพง? | WIMN62

นอกจากความทุกข์ที่กัดกร่อนจิตใจ เมื่อผู้ป่วยต้องการรักษาตัวให้ดีขึ้น เหตุใดการรักษาอาการเจ็บป่วยทางจิตใจจึงมีต้นทุนที่ราคาแพง? รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนตั้งคำถามถึงการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการลดอัตราผู้ป่วยจิตเวชที่กำลังมีแนวโน้มสูงขึ้นในประเทศไทย
10/07/202250 minutes 28 seconds
Episode Artwork

วิชาลูกเสือมีไว้ทำไม? | WIMN61

ปลัดกระทรวงมหาดไทยมีคำสั่งถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ให้ช่วยสนับสนุนช่วยเหลือในการจัดหาชุดเครื่องแบบแก่ผู้ปกครองที่มีฐานะยากจนขัดสน คำถามคือในยุคที่ข้าวยากหมากแพง ทำไมการเรียนวิชาลูกเสือ-เนตรนารี ซึ่งเป็นวิชาหลักสูตรบังคับจึงมีต้นทุนสูงมาก ที่สำคัญหากมองลึกถึงเนื้อหาวิชาลูกเสือ-เนตรนารี นั้นมีความสอดคล้องกับยุคสมัยหรือไม่? หากยืนยันว่าเด็กไทยต้องเรียนวิชานี้ ควรมีการปรับหลักสูตรใหม่หรือไม่อย่างไร? 
10/07/202245 minutes 23 seconds
Episode Artwork

AI คิดเหมือนมนุษย์ได้แล้วหรือยัง !? | WIMN60

รู้จัก LaMDA โปรแกรมแชทบอทที่คุยกับมนุษย์ได้! เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2022 เบลค เลอมอยน์ (Blake Lemoine) วิศวกรคนหนึ่งของบริษัท Google ปล่อยบทสนทนาระหว่างทีมวิศวกรกับ ‘LaMDA’ (Language Model for Dialog Application) โปรแกรมแชทบอท AI ความน่าสนใจคือดูเหมือนว่าระบบปฏิบัติการนี้ มีความรู้สึกนึกคิดและสามารถใช้ภาษาพูดคุยและโต้ตอบในกับมนุษย์ได้ ไม่ต่างจากมนุษย์คนหนึ่ง!
23/06/202236 minutes 24 seconds
Episode Artwork

ประเทศไทยจะเอายังไงกับ #สมรสเท่าเทียม ? | WIMN58

อาทิตย์หน้าสภาผู้แทนราษฎรมีมติพิจารณาร่างกฎหมาย #สมรสเท่าเทียม และมีโอกาสที่จะพิจารณา #ร่างพรบคู่ชีวิต ควบคู่ไปด้วย ก่อนถึงวันนั้น เราขอชวนทุกคนร่วมเคาท์ดาวน์ คุยเรื่องกฎหมายสมรสเท่าเทียมทั้งในประเทศ และต่างประเทศไปพร้อมกันกับ ตั้ม - สันติชัย อาภรณ์ศรี บรรณาธิการจาก Rocket Media Lab
13/06/202245 minutes 9 seconds
Episode Artwork

PDPA คืออะไร? คุ้มครองใคร? | WIMN57

#WhyItMATTERsNOW ทำความรู้จัก พร้อมไขข้อข้องใจ เกี่ยวกับกฎหมาย พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) หลังประเทศไทยบังคับใช้อย่างเป็นทางการ เมื่อ 1 มิ.ย. 2565
07/06/202249 minutes 9 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปคดีอดีตคู่รัก ‘เดปป์-เฮิร์ด’ เกิดอะไรขึ้นบ้างในการพิจารณาคดี

สรุปคดีอดีตคู่รัก ‘เดปป์-เฮิร์ด’ เกิดอะไรขึ้นบ้างในการพิจารณาคดี ทำไมผู้คนทั่วโลกถึงสนใจเรื่องนี้? เชื่อว่าในตลอด 6 สัปดาห์ หลายคนคงได้เห็นชื่อของจอห์นนี เดปป์ และแอมเบอร์ เฮิร์ด ผ่านหน้าไทม์ไลน์กันอยู่บ้าง เมื่อการขึ้นศาลในเรื่องความรุนแรงในครอบครัวของสองนักแสดงดัง ทำให้เรื่องราวของพวกเขาถูกผู้คนกลับมาพูดถึงกันอีกครั้ง
30/05/202213 minutes 24 seconds
Episode Artwork

HeART Work: ไม่ว่าเด็กหรือครู สำคัญที่สุดคือสุขภาพจิตใจ | WIMN56

รายการ #WhyItMATTERsNOW ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ Studio Dialogue ชวนอาจารย์เติ้น - ผศ.ดร.ณัฐสุดา เต้พันธ์ คณบดีคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุยถึงความสำคัญของสุขภาพจิตของเด็กและครูไทย รวมถึงทางออกที่จะคลี่คลายปัญหาต่างให้คุณภาพชีวิตเด็กและครูไทยดีขึ้น โรงเรียนเป็นสิ่งแวดล้อมและเป็นพื้นที่ปลอดภัยได้อย่างไร เพราะเราเชื่อว่าเมื่อจิตใจครูเข้มแข็ง จิตใจของเด็กๆ ก็จะแข็งแรงเช่นกัน
27/05/202254 minutes 47 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปเหตุกราดยิง รร.ประถมเท็กซัส

สรุปเหตุกราดยิง รร.ประถมเท็กซัส เหตุการณ์ครั้งรุนแรงที่สุดใน 10 ปี ที่ชวนให้กลับมาถามถึง กม.อาวุธปืน กลายเป็นเหตุการณ์ที่สะเทือนขวัญมากที่สุดครั้งหนึ่งในสหรัฐฯ หลังจากที่มือปืนวัย 18 ปี บุกก่อเหตุกราดยิงโรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ (Robb Elementary School) ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส สหรัฐฯ จนมีผู้เสียชีวิต 21 ราย โดยเป็นเด็กนักเรียน 19 ราย และผู้ใหญ่ 2 ราย
26/05/20228 minutes 47 seconds
Episode Artwork

RECAP | จาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ ถึง ‘ประชาชน’

วันที่ 22 พฤษภาคม เวลาประมาณ 20.35 น. หลังจากปิดหีบเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ลงไปประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง นาย ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ขึ้นกล่าวขอบคุณ อาคาร Stadium One ซึ่งเป็นสำนักงานใหญ่ พร้อมเสียงปรบมือและตะโกนต้อนรับ แม้จนถึงปัจจุบันยังไม่มีการรับรองจาก กกต.  แต่ผลการนับคะแนนเบื้องต้น ระบุว่า ชัชชาติได้คะแนนเสียงรวมไปมากที่สุด
24/05/202211 minutes 20 seconds
Episode Artwork

RECAP | ไบเดนประกาศกร้าว กองทัพสหรัฐฯ จะช่วยปกป้องไต้หวัน หากถูกจีนบุก

ไบเดนประกาศกร้าว กองทัพสหรัฐฯ จะช่วยปกป้องไต้หวัน หากถูกจีนบุก “คุณพร้อมที่จะส่งกองทัพไปช่วยปกป้องไต้หวันหรือไม่ ถ้ามาถึงจุดนั้น?” นักข่าวถาม โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในงานแถลงข่าวร่วมกับ ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น “ใช่” ไบเดนตอบ “ใช่หรือ?” นักข่าวถามกลับ ก่อนที่ไบเดนจะยืนยันว่า “นั่นคือข้อผูกมัดที่เราได้ให้ไว้”
23/05/20223 minutes 55 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปประเด็น #แบนลาซาด้า จากคลิปโปรโมตแคมเปญสู่การถูกวิจารณ์เนื้อหาไม่เหมาะสม

สรุปประเด็น #แบนลาซาด้า แบบละเอียด จากคลิปโปรโมตแคมเปญ สู่การถูกวิจารณ์ว่าเนื้อหาไม่เหมาะสม กลายเป็นกระแสเดือดในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา เมื่อคลิปวิดีโอโฆษณาแอพลาซาด้าของนาราเครปกะเทย อินฟลูเอนเซอร์ชื่อดัง กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า มีเนื้อหาไม่เหมาะสม บางส่วนก็มองว่าเป็นการหมิ่นเหม่เบื้องสูง นำไปสู่การยื่นหนังสือของกลุ่มคนรักสถาบันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา
09/05/20227 minutes 40 seconds
Episode Artwork

อุดมการณ์ VS ปากท้อง ต้องเลือกไหม? | WIMN54

ปฏิเสธไม่ได้ว่าประเด็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องและแนวคิดเรื่องการแก้ไขปัญหาเชิงโครงสร้างเป็นเรื่องที่สังคมกำลังถกเถียงกันอยู่ในขณะนี้ รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนคุยถึงประเด็นดังกล่าว เพื่อดูว่าทิศทางและภาพรวมของกระแสที่เกิดขึ้น!
06/05/202212 minutes 28 seconds
Episode Artwork

ต้องอุทิศตนแค่ไหน ชีวิตครูไทยถึงจะดี? | WIMN53

กิจกรรม ‘ครูผู้อุทิศตนเพื่อการสอน’ ประจำปีการศึกษา 2565 ที่เชิญชวนครูทุกท่านโพสต์ขณะสอนนักเรียนและใช้สื่อการสอนกับนักเรียน เพื่อรับเกียรติบัตรออนไลน์ เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก แม้นโยบายดังกล่าวไม่ได้มาจากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แต่กิจกรรมนี้กำลังสะท้อนถึงอะไรกันแน่?
29/04/202232 minutes 7 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปเส้นทางชีวิต 'พล.ต.ต.ปวีณ' หัวหน้าทีมสืบสวนคดีค้ามนุษย์ สู่ผู้ลี้ภัยในต่างแดน

สรุปเส้นทางชีวิต ‘พล.ต.ต.ปวีณ’ จากหัวหน้าทีมสืบสวนคดีค้ามนุษย์ สู่ผู้ลี้ภัยในต่างแดน ‘ตำรวจไทยผู้ไม่เกรงกลัว’ คือชื่อสารคดีชิ้นล่าสุด – และน่าจะพอบอกได้ด้วยว่าเป็นคำยกย่อง – ของรายการ 101 East โดยสำนักข่าว Al Jazeera ที่เกี่ยวกับเส้นทางการทำคดีค้ามนุษย์โรฮิงญาของ ‘พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์’ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และหัวหน้าทีมสอบสวนในขณะนั้น จนนำมาสู่การลี้ภัยของตัวเขาเอง
26/04/202213 minutes 39 seconds
Episode Artwork

เด็กไทยจะฝันทำไม เพราะไปไม่ถึงอยู่ดี? | WIMN52

เวลาเห็นคนไทยออกไปสร้างชื่อเสียง หรือประสบความสำเร็จในต่างแดน เราต่างชื่นชมและภาคภูมิใจ คำถามคือพวกเขาได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ สังคม หรือภาครัฐมากแค่ไหน? รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนคุยถึงเบื้องหลังการทำตามความฝันของเด็กไทยยุคนี้  อะไรคืออุปสรรคที่ทำให้เราไม่สามารถเดินตามความฝันของตัวเองได้
23/04/202229 minutes 55 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปประเด็น สายการบินไทยเวียตเจ็ทเล่นมุกเที่ยวบิน ‘น่าน-มิวนิค' ในวัน April Fool's Day

นับเป็นประเด็นร้อนที่มีผลมาจากวัน April Fool's Day เมื่อสายการบินไทยเวียตเจ็ทเล่นมุกเปิดเส้นทางบินใหม่ จนกลายเป็นกระแสที่มีคนเข้ามาแสดงความเห็นจำนวนมาก แถมล่าสุด ทางการสายบินยังสั่งลงโทษพนักงานในประเด็นดังกล่าวด้วย ทำให้หลายคนตั้งถามว่านี่เป็นการลงโทษที่ไม่เป็นธรรมหรือไม่?
04/04/20225 minutes 52 seconds
Episode Artwork

เลือกตั้งผู้ว่ากทม. ไม่ใช่แค่เรื่องของคนกรุงเทพ | WIMN51

ครั้งแรกในรอบ 9 ปี เรากำลังเข้าสู่บรรยากาศการเลือกตั้งผู้ว่ากทม.อีกครั้ง ผู้สมัครแต่ละคนต่างงัดนโยบายออกมานำเสนอต่อประชาชนอย่างคึกคัก รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนคุยถึงความสำคัญของตำแหน่ง ‘ผู้ว่ากรุงเทพฯ’ เพราะตำแหน่งนี้ไม่ได้มีความสำคัญแค่กับชาวกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่ยังหมายถึงการขับเคลื่อนกรุงเทพฯ ในฐานะเมืองหลวงของประเทศในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นด้านเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ฯลฯ เพื่อประชาชนผู้เสียภาษีได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม
01/04/202234 minutes 49 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 31 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 31 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
30/03/20224 minutes 9 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 30 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 30 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
29/03/20224 minutes 5 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 29 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 29 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
28/03/20224 minutes 15 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 28 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 28 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
28/03/20224 minutes 24 seconds
Episode Artwork

ความกตัญญู ในประเทศไร้รัฐสวัสดิการ | WIMN50

ในยุคนี้ที่โลกซับซ้อนมากขึ้น คำว่าความกตัญญูถูกกดดันให้กลายเป็นเรื่องภาระของปัจเจกชน โดยที่ทำให้เราหลงลืมบทบาทหน้าที่ของรัฐบาลในฐานะผู้แทนอำนาจจากการรับภาษีจากประชนชน รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนคุยและตั้งคำถามในมิติต่างๆ ของคำว่ากตัญญูที่อยู่ภายใต้ประเทศที่มีรัฐสวัสดิการไม่ครอบคลุม
26/03/202225 minutes 10 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 25 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 25 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
24/03/20224 minutes 24 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 24 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 24 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
23/03/20224 minutes 14 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 23 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 23 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ
23/03/20224 minutes 41 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 22 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 22 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
21/03/20224 minutes 12 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 21 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 21 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
21/03/20224 minutes 20 seconds
Episode Artwork

เด็กจบใหม่ ทำไมไม่มีงานทำ? | WIMN49

ข้อมูลจากสภาพัฒน์ ระบุว่าปี 2562 - 2563 นักศึกษาจบใหม่ระดับอุดมศึกษาหรือในระดับปริญญาตรีตกอยู่ในสถานะ ‘ว่างงาน’ และ ‘ไม่เคยทำมาก่อน’ ประมาณเกือบ 80,000 คน และเพิ่มสูงขึ้นจนปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 120,000 คน รายการ #WhyItMATTERsNOW ชวนคุยในประเด็นการว่างงานของเด็กจบใหม่ รวมไปถึงตั้งคำถามถึงการแก้ไขปัญหาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากแนวโน้มการว่างงานที่เพิ่มขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อตลาดแรงงาน การลงทุน เศรษฐกิจ และการขับเคลื่อนในภาคอุตสาหกรรมอื่นๆ จนทำให้ประเทศถดถอย
18/03/202229 minutes 49 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 18 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 18 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
17/03/20224 minutes 32 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 17 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 17 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
16/03/20224 minutes 23 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 16 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 16 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
15/03/20224 minutes 56 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 15 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 15 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้
14/03/20224 minutes 31 seconds
Episode Artwork

5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 14 มีนาคม 2565 | 5 MINUTE MATTER

เพราะแต่ละวันมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย อาจทำให้เรื่องบางเรื่องหายไปจากความทรงจำของสังคม The MATTER สรุปข่าว 5 ข่าวสำคัญประจำวันที่ 14 มีนาคม 2565 ทั้งข่าวในและนอกประเทศ รวมถึงเหตุการณ์อื่นๆ ที่เราว่าคุณควรรู้ 
14/03/20224 minutes 48 seconds
Episode Artwork

'ระบบเลือกตั้งเกาหลีใต้' ที่ไทยไม่มีวันไปถึง? | WIMN48

ยุน ซอก-ยอล (Yoon Suk-yeol) ผู้สมัครจากพรรคพลังประชาชน คว้าตำแหน่งประธานาธิบดีคนใหม่แห่งเกาหลีใต้ แต่ชัยชนะครั้งนี้มาพร้อมเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบายต่างๆ เช่น การโต้ตอบกับเกาหลีเหนือและจีนอย่างแข็งกร้าว การมุ่งพัฒนาความสัมพันธ์กับญี่ปุ่นและสหรัฐฯ และการยุบกระทรวงความเท่าเทียมทางเพศ การต่อต้านเฟมินิสต์ ซึ่งสะท้อนการไม่สนับสนุนสิทธิสตรีและสิทธิมนุษยชน
11/03/202228 minutes 48 seconds
Episode Artwork

กินข้าวทุกวัน แต่ทำไมชาวนายังจนอยู่? | WIMN47

ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. 65 กลุ่มชาวนาได้เดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯ เพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐช่วยเหลือในเรื่องหนี้สินที่กำลังพอกพูน ซึ่งสวนทางกับราคาข้าวในประเทศที่ตกต่ำลง รายการ Why It MATTERs NOW ชวนคุยในประเด็น #ม็อบชาวนา ถึงปัญหาที่พวกเขากำลังเผชิญจนทำให้ชาวนาทั่วประเทศใกล้ล้ม รวมไปถึงความคืบหน้าในการช่วยเหลือจากรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
04/03/202221 minutes 54 seconds
Episode Artwork

สรุป รัสเซีย vs ยูเครน สะเทือนไทยยังไงบ้าง? | WIMN46

รัสเซียบุกยูเครน กลายเป็นวิกฤตใหญ่ที่ทั่วโลกจับตา ความขัดแย้งที่รุนแรงในยุโรปครั้งนี้ คนไทยจะได้รับผลกระทบอย่างไร แล้วมีอะไรที่พวกเราต้องรู้บ้าง? เมื่อสงครามเกิดขึ้นและชีวิตผู้คนจำนวนไม่น้อยตกอยู่ใต้ความกลัว ติดตามได้จากรายการ Why It MATTERs NOW
25/02/202223 minutes 25 seconds
Episode Artwork

RECAP | สงครามเริ่มต้นแล้ว! สรุปวิกฤต รัสเซีย บุก ยูเครน ความขัดแย้งที่สะเทือนทั่วโลก

เสียงระเบิดดังขึ้นหลายจุด ไม่นานหลังจากปูตินประกาศทำปฏิบัติการพิเศษผู้คนตกอยู่ในความกระวนกระวาย ความขัดแย้งเดินทางมาถึงจุดที่รัสเซีย เปิดฉากโจมตียูเครนแล้วในวันนี้ ความขัดแย้งนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วจะกระทบชีวิตพวกเราอย่างไรบ้าง?
24/02/202212 minutes 48 seconds
Episode Artwork

RECAP | ฐปณีย์ เอียดศรีไชย ผู้ทำข่าวชีวิตชาวโรฮิงญา ที่เคยท้อและคิดจะเลิกเป็นนักข่าว

“พี่เจอคนผอมแห้งอยู่ใต้ท้องเรือ นอนในสภาพที่เหลือแต่โครงกระดูก เด็กตัวเล็กๆ ร้องไห้ระงม มีคนตายไปสิบกว่าคนแล้วเพราะไม่มีอาหาร นายหน้าทิ้งเรือเอาเครื่องยนต์ออก ไม่มีอาหารกิน พวกเขากำลังจะตาย แต่พอเราลงไปในเรือแล้ว พบว่าคนเหล่านี้เป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์แน่นอน”ฐปณีย์ เอียดศรีไชย เล่าให้ The MATTER ฟังถึงความรู้สึกที่เธอได้เห็นความจริงที่โหดร้าย บนเรือซึ่งบรรทุกชาวโรฮิงญาจำนวนมากบนทะเล นี่คือความจริงที่เธอได้สัมผัสกับตัวเองในเดือนพฤษภาคมปี พ.ศ.2558
21/02/20228 minutes 11 seconds
Episode Artwork

มีคนโทรมาหลอก นอกจากบล็อกทำไงดี? | WIMN45

แก๊งมิจฉาชีพในรูปแบบคอลเซ็นเตอร์ยังคงระบาดและใกล้ตัวมากขึ้นทุกที นอกจากให้ประชาชนบล็อกเบอร์ไปเอง เราควรทำอะไรได้อีกบ้าง?  อาชญากรรมทางเทคโนโลยีคือปัญหาเชิงโครงสร้างระดับชาติ ในแต่ละปีเกิดความสูญเสียขึ้นมากมายมหาศาล อีกทั้งกลวิธีหลอกลวงของกลุ่มมิจฉาชีพยังแนบเนียบและร่วมสมัยมากขึ้นทุกที รายการ Why It MATTERs NOW ชวนคุยในประเด็นดังกล่าว นอกจากการส่งเสริมให้รู้เท่าทันกลโกงแล้ว เราจะมีวิธีป้องกันปัญหานี้ยังไง โดยที่ไม่เป็นการผลักภาระให้ประชาชนฝ่ายเดียว พร้อมทั้งตั้งคำถามถึงหน่วยงานรัฐต่างๆ ที่เกี่ยวข้องถึงการจัดการและการเร่งหามาตราการแก้ไขเพื่อให้หมดไปเสียที
18/02/202229 minutes 46 seconds
Episode Artwork

RECAP | กวาง-เดียร์ลอง ย้ายประเทศ กับปรากฏการณ์คนรุ่นใหม่ๆ หนีไปหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม

กวาง-เดียร์ลอง ย้ายประเทศ กับปรากฏการณ์คนรุ่นใหม่ๆ หนีไปหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม ทำไมคนไทยรุ่นใหม่ๆ ถึงย้ายไปอยู่ต่างประเทศ? หลายต่อหลายครั้ง พวกเขาเหล่านั้นต้องการหนีไปสู่อนาคตที่ดีขึ้น คุณภาพชีวิตที่ดีกว่าเดิม และสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ที่เอื้อต่อการเติบโต
15/02/20223 minutes 47 seconds
Episode Artwork

ทำไมประชาชนผลิตเบียร์เองไม่ได้? | WIMN44

ไม่ว่าจะเข้าร้านสะดวกซื้อหรือขายของชำอะไร ทำไมตัวเลือกของเบียร์มันมีน้อยขนาดนี้ เหตุผลอะไรที่ทำให้ความหลากหลายของวงการน้ำเมาช่างคับแคบ ทำไมประชาชนถึงผลิตเบียร์เองไม่ได้? . ร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า คือร่างกฎหมายแห่งความหวังที่พยายามจะเปิดทางให้ผู้ประกอบการรายย่อยในวงการสุราไทยหรือคราฟท์เบียร์สามารถแข่งขันในตลาดได้ รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคที่ต้องการต้มเบียร์กินเองโดยไม่ผิดกฎหมาย แต่มติล่าสุดในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรมีมติให้พิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวใหม่อีกครั้งใน 60 วันข้างหน้า . รายการ Why It MATTERs NOW พูดคุยถึงการอนุญาตผลิตสุราในประเทศไทยที่ไม่เอื้อใหเกิดความหลากหลาย สิ่งนี้ส่งผลกระทบอะไรบ้าง? ไม่ว่าจะในด้านวัฒนธรรมการดื่ม การขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ และการแข่งขันอย่างเสรี
12/02/202221 minutes 1 second
Episode Artwork

คนไทยมีลูกน้อยลง ส่งผลอะไรต่อสังคมบ้าง? | WIMN43

ถ้ามีลูกแล้วคุณภาพชีวิตลูกไม่ดี ก็ไม่มีดีกว่า เมื่อคนไทยมีลูกน้อยลง ส่งผลอะไรต่อสังคมบ้าง? ผลสถิติย้อนหลังกำลังบอกว่าอัตราการเกิดของคนไทยลดต่ำกว่า 6 แสนคนต่อปี ทั้งยังมีแนวโน้มลดลงไปอีก โดยเฉพาะในอีกไม่เกิน 10 ปีข้างหน้า ด้วยเหตุที่ไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มรูปแบบ การที่จำนวนเด็กเกิดใหม่ลดน้อยลงอาจจะเป็นสัญญาณอันตรายที่กระทบต่อสัดส่วน ‘วัยแรงงาน’ และนี่อาจเป็นโครงสร้างประชากรที่ประเทศต้องเผชิญต่อไป รายการ Why It MATTERs NOW ชวนเข้าใจเหตุผลที่คนไทยหลายคนไม่คิดอยากจะมีลูก ไม่ใช่เพราะไม่พร้อมอย่างเดียว แต่มันยังนับรวมถึงเรื่องสภาพสังคม เศรษฐกิจ และเรื่องรัฐสวัสดิการเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
04/02/202225 minutes 41 seconds
Episode Artwork

RECAP | ไม่มีความปลอดภัยบนทางม้าลาย สรุปกรณี ตำรวจขับบิ๊กไบค์ชน ‘หมอกระต่าย’ จนเสียชีวิต

ความปลอดภัยในการข้ามถนนอยู่ที่ไหน? เมื่อความปลอดภัยของคนข้ามถนนบนทางม้าลาย คือสิ่งสำคัญที่ต้องได้รับการปกป้อง แต่กรณี พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ ‘หมอกระต่าย’ ถูกตำรวจที่ขับบิ๊กไบค์มาด้วยความรวดเร็วชนจนเสียชีวิต ทำให้สังคมไทยต้องกลับมาพูดคุยกันในเรื่องนี้อีกครั้ง
24/01/20227 minutes 20 seconds
Episode Artwork

RECAP | หายโควิดแต่อาการยังไม่จบ รู้จัก Long COVID อาการยืดเยื้อเรื้อรัง

หายจาก COVID-19 แล้ว แต่ยังเหนื่อยง่าย รู้สึกไม่สบาย หรือวิงเวียนศีรษะ…ภาวะที่ใครหลายคนต้องเผชิญ อาการเหล่านี้มีชื่อเรียกว่า ‘post-COVID-19’ หรือ ‘Long COVID’ เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า เป็นอาการระยะยาวที่เกิดขึ้นหลังรักษาอาการป่วยจากCOVID-19 ไปแล้ว อาการเหล่านี้อาจจะเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้ที่ป่วยหนัก และผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ซึ่งระยะเวลาของอาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน บางคนอาจรู้สึกดีขึ้นภายใน 1-2 วัน หรือในไม่กี่สัปดาห์หลังหายขาดจาก COVID-19 หรือบางคนก็อาจมีอาการนานหลายเดือน
18/01/20225 minutes 18 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปดราม่าหมูแพง เพราะรัฐปกปิดโรคระบาด ASF?

หมูแพงเพราะหน่วยงานรัฐปกปิดความจริง? คือคำถามที่ผู้คนกำลังสงสัย หลังจาก ‘ไทยรัฐพลัส’ พบหลักฐานที่ตอกย้ำข้อสงสัยว่า ภาครัฐได้ปกปิด ‘อหิวาต์แอฟริกาในสุกร’ จนทำให้หมูตายมากมาย จนไม่มีการแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการ ส่งผลกระทบต่อราคาเนื้อหมู และค่าครองชีพที่เกี่ยวข้องกัน
10/01/20229 minutes 46 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปดราม่า ‘โนวัค ยอโควิช’ เมื่อนักเทนนิสมือ 1 ของโลก ถูกปฏิเสธวีซ่าเข้าออสเตรเลีย

สรุปดราม่า ‘โนวัค ยอโควิช’ เมื่อนักเทนนิสมือ 1 ของโลก ถูกปฏิเสธวีซ่าเข้าออสเตรเลีย หลังไม่ยอมฉีดวัคซีน จนอาจชวดแชมป์ . กลายเป็นดราม่าที่พาดหัวไปทั่วโลก เมื่อ โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสชาวเซอร์เบีย มือวางอันดับ 1 ของโลก เดินทางสู่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเตรียมเข้าแข่งขันในรายการออสเตรเลียนโอเพน (Australian Open) แต่กลับมีปัญหาเรื่องวีซ่า จนอาจถูกส่งตัวออกจากออสเตรเลียในที่สุด
07/01/20229 minutes 7 seconds
Episode Artwork

RECAP | ถ้ามีลูกแล้ว คุณภาพชีวิตลูกไม่ดี ก็ไม่มีดีกว่า

ถ้ามีลูกแล้ว คุณภาพชีวิตลูกไม่ดี ก็ไม่มีดีกว่า : ชวนเข้าใจเหตุผลที่คนรุ่นใหม่ไม่อยากมีลูก เจอผู้ใหญ่ทีไรก็มักโดนถามทุกทีว่า “เมื่อไหร่จะมีลูก” บางทีก็เบื่อแล้วที่จะตอบ เอาเข้าใจจริงๆ เหตุผลที่คนรุ่นใหม่หลายคนไม่อยากจะมีลูก ไม่ใช่เพราะไม่พร้อมอย่างเดียว แต่มันมีเรื่องสภาพสังคมและเศรษฐกิจเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย
06/01/20224 minutes 35 seconds
Episode Artwork

สรุปข่าวรอบโลก: 1 ปีผ่านไป เกิดอะไรขึ้นบ้าง? | Why It MATTERs NOW

1 ปีผ่านไป มีข่าวอะไรเกิดขึ้นในโลกบ้าง? . ในปีนี้เกิดข่าวใหญ่ขึ้นมากมาย ไม่ใช่เพียงแค่ประเทศไทยแต่ทั่วประเทศรอบโลก ไม่ว่าจะข่าวด้านการเมือง สังคม เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และโรคระบาด แต่จะมีข่าวใดบ้างที่ส่งผลหรือมีแง่มุมมองน่าติดตามต่อในปีหน้า รายการ Why It MATTERs NOW รวบรวมข่าวสำคัญในรอบปี 2021 ที่เราคิดว่ามัน matter กับชีวิตคุณและสังคมควรรับรู้ ถ้าพร้อมแล้วติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลย
24/12/202133 minutes 42 seconds
Episode Artwork

ผู้ว่ากทม. ทำอะไรไว้กับคนกรุงเทพฯ ? | Why It MATTERs NOW

เตรียมเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ในรอบ 9 ปี ชวนดูนโยบายอีกครั้ง พวกเขาทำอะไรไว้บ้างกับคนกรุงเทพฯ ? แม้ยังไม่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการสำหรับการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. แต่คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงประมาณกลางปี 2565 หลังจากที่ชาวกรุงเทพถูกแช่แข็ง ไม่ได้เลือกตั้งผู้ว่ามานานนับตั้งแต่คำสั่งของคณะคสช. ดังนั้นการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกนับในช่วงเวลา 9 ปี แต่ก่อนจะถึงวันนั้น รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูความฝันของผู้ว่ากทม. ที่ผ่านมาเรามีนโยบายใดเกิดขึ้นบ้าง แล้วแต่ละนโยบายเกิดขึ้นจริงมากน้อยแค่ไหน ปัญหาเรื้อรังที่ชาวกรุงเทพต้องเจอ เช่น รถติด น้ำท่วม ค่าครองชีพ สายไฟฟ้าและสายสื่อสารที่ระโยงระยาง ได้รับการแก้ไขไปแล้วหรือยัง ถ้าพร้อมแล้วติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลย
17/12/202111 minutes 28 seconds
Episode Artwork

ไทยไม่เป็นประชาธิปไตยตรงไหน? | Why It MATTERs NOW

เมื่อเวทีโลกจัดการประชุมเพื่อประชาธิปไตย แต่ทำไมประเทศไทยกลับไม่ได้รับบัตรเชิญ? การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ที่สหรัฐอเมริกา โดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน เป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9-10 ธ.ค. โดยวัตถุประสงค์ของการประชุมครั้งนี้คือการส่งเสริมประชาธิปไตย ปกป้องสิทธิมนุษยชน ปกป้องเสรีภาพสื่อ และการต่อต้านการทุจริต สำหรับการประชุมครั้งนี้ นอกจากได้รับความสนใจจากหลายประเทศด้วยเหตุผลต่างกัน ยังสะท้อนถึงจุดยืนเรื่องประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนด้วยของแต่ละประเทศอีกด้วย ดังนั้นการที่ประเทศไทยไม่ถูกเชิญ อาจสะท้อนได้ว่าประชาคมโลกกำลังกังขากับความเป็นประชาธิปไตยของไทยหรือไม่ ? รายการ Why It MATTERs NOW พาไปทำความรู้จักกับการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยของโจ ไบเดน และดูท่าทีของรัฐบาลไทยเมื่อไม่ได้รับเชิญร่วมประชุมครั้งนี้ 
10/12/202111 minutes 48 seconds
Episode Artwork

รู้จัก ‘โอไมครอน’ ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ | Why It MATTERs NOW

กลายพันธุ์อีกแล้ว คนไทยไม่โอเค! มารู้จักไวรัสโควิด-19 ‘โอไมครอน’ ที่อาจจะระบาดหนักในปีหน้า ‘โอมิครอน’ มีแหล่งที่มาจากแอฟริกาตอนใต้ ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคระบุว่า แม้ผู้ป่วยจากสายพันธุ์โอมิครอนจะไม่ได้มีอาการรุนแรงมาก มีเพียงอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และไม่เสียการรับรสกลิ่น แต่ข้อกังวลก็คือการฉีดวัคซีนสูตรผสมที่มีแค่ประเทศไทยทำ จะสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับประชาชนในประเทศได้ทันเวลาหรือไม่ ? รายการ Why It MATTERs NOW พาไปทำความรู้จักกับ ‘โอไมครอน’ ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ และชวนตั้งคำถามต่อถึงการเตรียมตัวรับมือของรัฐไทย เพราะไม่แน่ว่า.. การกลายพันธุ์ครั้งนี้อาจทำให้ในปีหน้า เรากลับไปเจอกับสถานการณ์ล็อคดาวน์เหมือนสองปีที่ผ่านมา?
03/12/202113 minutes 6 seconds
Episode Artwork

ทำไมคนไทยไม่เก่งภาษาอังกฤษ (สักที) ? | Why It MATTERs NOW

คนไทยเรียนภาษาอังกฤษกันมาก็ตั้งนาน แต่ทำไมถึงพูดไม่ได้สักที? . สถาบันการศึกษาระดับโลก Education First (EF) ได้จัดอันดับทักษะภาษาอังกฤษของแต่ละประเทศได้เปิดเผยผลสำรวจในปี 2021 พบว่า คนไทยมีทักษะภาษาอังกฤษต่ำสุดในอาเซียน และอยู่อันดับที่ 100 จาก 112 ประเทศ . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูปัญหาด้านการศึกษาที่ส่งผลต่อทักษะภาษาอังกฤษของคนไทย เพราะผลสำรวจครั้งนี้ไม่ได้วัดแค่ระดับศักยภาพของการใช้ภาษาอังกฤษ แต่ดัชชีการวัดระดับทางภาษาครั้งนี้ยังสะท้อนถึงมิติอื่นๆ ของประเทศ เช่น เศรษฐกิจ นวัตกรรม สังคม การตื่นตัวด้านความเท่าเทียมด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านสิ่งแวดล้อม ความเท่าเทียมทางเพศ รวมถึงสิทธิและเสรีภาพ . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/gwpdmT6u0VI Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #ภาษาอังกฤษ #การศึกษา
26/11/202110 minutes 27 seconds
Episode Artwork

ส.ว. มีไว้ทำไม? | Why It MATTERs NOW

ยกมือเลือกนายก คว่ำรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน เป็นหูเป็นตาตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจรัฐบาล ข้อไหนคือผลงานในช่วงที่ผ่านของเหล่าสมาชิกวุฒิสภากันแน่นะ? เมื่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่นำโดยกลุ่ม Resolution ถูกยื่นเข้าไปสภาพร้อมรายชื่อประชาชนมากกว่า 135,247 รายชื่อ ถูกปัดตกด้วยการโหวตไม่รับหลักการของ ส.ว. มากถึง 224 เสียง โดยหนึ่งในเนื้อหาในร่างรธน. คือยุติการสืบทอดอำนาจของคสช. โดยเฉพาะให้ยกเลิก ส.ว. และการปรับรูปแบบสภาให้เป็นสภาเดี่ยวที่มีเฉพาะ ส.ส.  รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการมีอยู่ของ ส.ว. เริ่มตั้งแต่ที่มาที่ไป อำนาจหน้าที่ และความเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกับกองทัพและคณะคสช. รวมถึงนำเสนอข้อถกเถียงต่างๆ เพื่อตั้งคำถามว่าแท้จริงแล้ว ประเทศไทยควรมี ส.ว. หรือไม่? และถ้ามี ส.ว. ควรทำหน้าที่อะไรบ้าง?
19/11/202114 minutes 25 seconds
Episode Artwork

'สมรสเท่าเทียม' ความรักของคนสองคนที่ควรจะเท่ากัน | Why It MATTERs NOW EP36

เมื่อรัฐไทยทำให้ ‘คู่ชีวิต’ ไม่เท่ากับ ‘คู่สมรส’ สิทธิบางอย่างจึงหายไปจากร่างกฎหมาย . ก่อนจะถึง 17 พฤศจิกายน วันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะอ่านคำวินิจฉัยว่า ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1448 ที่กำหนดให้การสมรสสามารถทำได้แค่เฉพาะระหว่างผู้ที่มีเพศกำเนิดเป็นชายและหญิง ขัดต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ว่าด้วยเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์และความเสมอภาคหรือไม่?  . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูประเด็นสำคัญต่างๆ รวมถึงสำรวจการเดินทางของกฎหมายสมรสเท่าเทียมในต่างประเทศ เช่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น ออสเตรีย ที่ล้วนสะท้อนถึงการพยายามเปลี่ยนแปลงแนวคิดของผู้มีอำนาจในการออกกฎหมาย เพื่อให้สอดรับกับความหลากหลายทางเพศและคำนึงถึงเรื่องสิทธิและความเท่าเทียมมากขึ้น  . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #สมรสเท่าเทียม #LTBGQ
12/11/202111 minutes 9 seconds
Episode Artwork

ทำไมเยอรมนีถึงมีผู้ติดเชื้อ COVID-19 วันเดียวกว่า 50,000 คน? : RECAP

#PODCAST : เกิดอะไรขึ้นที่เยอรมัน? ติดเชื้อวันเดียวกว่า 50,000 คน ยอดตายใกล้เฉียดแสน อาจเป็นศูนย์กลางโควิดรอบใหม่ในยุโรป . เยอรมันไม่เคยเจอยอดผู้ติดเชื้อมากเท่านี้มาก่อน จุดพีคคือยอดผู้ติดเชื้อที่มากถึง 51,077 คนเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2021 ที่ผ่านมา จนหลายฝ่ายกังวลว่า นี่อาจเป็นสัญญาณของวิกฤตรอบใหม่ในยุโรป เกิดอะไรขึ้นในเยอรมัน? สถานการณ์มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? The MATTER สรุปมาให้ฟังแล้ว . สามารถฟังและชม RECAP ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/pvHUlNbipU8 Spotify : https://spoti.fi/2R93PqN Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wxsxBB  . #WhyItMATTERsNOW #WIMN #TheMATTER #TheMATTERstation #show  #new #recap 
12/11/20216 minutes 16 seconds
Episode Artwork

คำสัญญาจากไทยกับการแก้ปัญหาโลกร้อน บนเวที COP26 | WIMN 35

ยังจำภาพ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ที่เดินกระทบไหล่ชนกำปั้นทักทายเหล่าผู้นำจากทั่วโลกกันได้มั้ย?  . บรรยากาศการทักทายเหล่านั้น เกิดขึ้นในระหว่างการร่วมประชุมรัฐภาคี กรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 26 (UNFCCC: COP26) ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร โดยมีสาระสำคัญอยู่ที่การเชิญผู้นำทั่วโลกมาเพื่อหารือแนวทางที่แต่ละประเทศจะรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูถึงความเป็นไปได้จากคำสัญญาจากปาก พล.อ.ประยุทธ์ ที่กล่าวไว้บนเวที COP26 ประเทศไทยจะทำได้จริงหรือไม่ และมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไรให้บรรลุเป้าหมาย ? . ที่สำคัญยังชวนดูเป้าหมายในการลดปัญหาทางสภาพภูมิอากาศของโลกต่างๆ เช่น การจำกัดอุณหภูมิเฉลี่ยโลกไม่ให้เกิน 1.5 องศาฯ รวมถึงการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การเลิกใช้ถ่านหิน การใช้รถพลังงานไฟฟ้า รวมถึงแผนการอนุรักษ์พื้นที่ป่าไม้อีกด้วย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/W18b4FV4a6U Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcas
05/11/202113 minutes 1 second
Episode Artwork

สรุปข้อสังเกตต่อ ม.112 | Why It MATTERs NOW

มาตรา 112 กลับมาเป็นเรื่องที่คนสนใจกันอีกครั้ง หลังจากในช่วงปลายปีที่ผ่านมาได้มีการแจ้งข้อหา และดำเนินคดีกับนักกิจกรรมทางการเมืองด้วยกฎหมายนี้ จากข้อมูลของศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนพบว่ามีผู้ถูกกล่าวหาด้วยคดีนี้ไปแล้วทั้งสิ้นอย่างน้อย 151 คน ใน 154 คดี จากการแสดงความคิดเห็นและแสดงออกทางการเมือง  . แล้วในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่ยังคงก็มีสถาบันกษัตริย์ มีบทบัญญัติหรือกฎหมายใดบ้างที่คล้ายกับ ม.112 ของไทย รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูการใช้กฎหมายในลักษณะเดียวกันนี้ รวมถึงอัตราโทษของที่เกี่ยวกับการหมิ่นกษัตริย์จากหลายประเทศทั่วโลก แต่จะมีประเทศใดบ้างและบทลงโทษเหล่านั้นมีความรุนแรงมากน้อยกว่าประเทศไทยแค่ไหน? ติดตามกันได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/yL2omwQqW3I Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #ม112
29/10/202110 minutes 1 second
Episode Artwork

วัคซีนสูตรไขว้ ทางออกใหม่ของไทย? | Why It MATTERs NOW

Sinovac/Sinopharm+AstraZeneca+Pfizer นี่ไม่ใช่สูตรเครื่องดื่ม แต่เป็นสูตรการผสมวัคซีนป้องกัน COVID-19 ของไทย . อีกครั้งกับการพูดถึงประเด็นวัคซีน เพราะล่าสุดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อนุมัติให้ฉีดวัคซีนไขว้สูตรใหม่ ‘Sinovac+Pfizer’ เพื่อแก้ปัญหาแอสตร้าเซนเนก้าขาดแคลน ส่วนสูตรและ ‘AstraZeneca+Pfizer’ อนุญาตให้ใช้ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งการไขว้ไปไขว้มาของวัคซีนแล้วจัดฉีดให้ประชาชนเช่นนี้ ทำให้เราตั้งคำถามว่า ในที่สุดคนไทยจะกลายเป็น x-men มั้ย?  . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูสถานการณ์วัคซีนสูตรไขว้ในปัจจุบัน อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ประเทศไทยสลับสูตรปรุงยากันมากมายขนาดนี้ การฉีดไขว้แบบนี้จะส่งผลยังไงบ้าง? แล้วถ้าเราไม่อยากเจอวัคซีนสูตรไขว้จะมีทางเป็นไปได้ไหม? ถ้าพร้อมแล้วติดตามกันได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/rz6zCiT7q5U Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #เปิดประเทศ #โควิด #นายก
22/10/202113 minutes 33 seconds
Episode Artwork

มั่นหน้าหรือมั่นใจ? เมื่อไทยเตรียมเปิดประเทศ | Why It MATTERs NOW

มั่นหน้าหรือมั่นใจ? เมื่อไทยเตรียมเปิดประเทศ . ล่าสุดจากคำแถลงการณ์ของนายกฯ ที่ประกาศเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย. 64 เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และต้องเดินทางมาจากประเทศในเกณฑ์ความเสี่ยงต่ำ สามารถเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัว คำถามสำคัญคือเราพร้อมจริงๆ หรือไม่กับการเปิดประเทศครั้งสำคัญนี้ ? . รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูสถานการณ์และข้อกังวลต่างๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อเปิดประเทศ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการฉีดวัคซีนของคนไทย คุณภาพของวัคซีนที่ใช้สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้คนไทยได้หรือไม่ และมีสิ่งใดบ้างที่รัฐควรพิจารณาเพื่อไม่ให้เกิดผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับไปแตะจุดพีคที่สุดอย่างที่เคยเป็นมา ถ้าพร้อมแล้วติดตามได้เลย
15/10/20219 minutes 48 seconds
Episode Artwork

ถอดรหัส SOFT POWER ในเกาหลี ที่ไทยไม่มีวันไปถึง | Why It MATTERs NOW

ถอดรหัส Soft Power  ในเกาหลี ที่ประเทศไทยไม่มีวันไปถึง . เวลากว่าเกือบ 20 ปี ที่ประเทศไทยมองเห็นประเทศเกาหลีใต้ ผ่านซีรีส์, อาหาร, เพลง, ไอดอล K-pop สิ่งเหล่านี้เรียกว่า Soft Power หรือ อํานาจในการชักจูงหรือโน้มน้าว ผ่านการใช้วัฒนธรรม ค่านิยม หรือนโยบายต่างๆ เพื่อให้เกิดการขยายอิทธิพล ทำให้ผู้คนจำนวนมากสนใจจนเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม โดยปราศจากการบังคับขมขู่ . เมื่อไม่อาจต้านทานความฮิตของ ‘Squid Game’ หรือเพลง ‘Lalisa’ ได้ รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูการใช้ Soft Power ในระดับนโยบาย หากประเทศเกาหลีใต้ทำได้ แล้วประเทศไทยจะทำได้บ้างมั้ย ?  . แล้วถ้าเราอยากหันมาผลักดัน soft power (แบบไทยๆ) ให้โด่งดังระดับสากลจริงๆ จะมีวัฒนธรรมใดบ้างที่ประเทศแห่งศีลธรรมอันดีอย่างประเทศไทยเลือกใช้ และมันจะไปไกลแค่ไหนในเวทีโลก ถ้าพร้อมแล้วติดตามได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/rgkfb-y3Agk Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #SoftPower #SquidGa
09/10/202111 minutes 11 seconds
Episode Artwork

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำไมประเทศไทย ‘บริหารน้ำ’ เหมือนเดิม ? | Why It MATTERs NOW

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย แต่ประเทศไทย ‘บริหารน้ำ’ เหมือนเดิม? . เชื่อว่าเหตุการณ์น้ำท่วมที่กำลังเกิดขึ้น คงไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับใครหลายๆ คน เพราะปัญหานี้ไม่เคยจากคนไทยไปไหน แถมยังมีแนวโน้มว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะปัญหาไฟป่า, มลภาวะฝุ่น 2.5 pm หรืออุทกภัยจะมีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากโลกกำลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change . ในเมื่อวิกฤติสภาพภูมิอากาศไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือเรื่องไกลตัวอีกต่อไป รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูที่มาที่ไปของเหตุการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในปี 64 รวมถึงประเด็นสำคัญอย่าง ‘ Climate crisis’  . ภาพความเดือดร้อนของพี่น้องชาวบ้าน ทำให้เกิดความกังวลว่าสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้จะสาหัสคล้ายในปี 2554 หรือไม่ มันแตกต่างกันแค่ไหน แล้วรัฐไทยมีวิธีจัดการอย่างไรอีกบ้าง? นอกจากให้ประชาชนสวดมนต์แก้เครียด ถ้าพร้อมแล้วติดตามได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/E_zW8mSy5zY Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMatters
01/10/202112 minutes 31 seconds
Episode Artwork

ศีลธรรมอันดีงามแบบไทยๆ ทำไมรัฐไทยถึงแบนหนังโป๊ ? | Why It MATTERs NOW

หลังจากกรณีไข่เน่า Sex Creator ถูกจับกุมเนื่องจากมีพฤติกรรมขัดต่อศีลธรรมอันดีงามของประเทศ เพราะถ่ายทำและเผยแพร่คลิปโป๊เปลือยลงในเว็บไซต์ OnlyFans ทำให้เกิดข้อถกเถียงหลายอย่างตามมาถึงหลักเกณฑ์ของศีลธรรมที่นำมาใช้ตัดสิน  รายการ Why It MATTERs NOW ชวนดูการนิยามของคำว่า ‘ศีลธรรมอันดีงาม’ ที่รัฐไทยใช้มองสื่อเซ็กซี่ประเภทต่างๆ รวมถึงตั้งคำถามว่าสื่อที่ถูกจัดว่าเป็น ‘สื่อลามกอนาจาร’ เกี่ยวข้องกับปัญหาทางสังคมอย่างการเพิ่มจำนวนคดีข่มขืนหรือการเพิ่มปัญหาการท้องในวัยรุ่นจริงหรือไม่? หรือนี่เป็นเพียงมายาคติที่สังคมสร้างขึ้น เพื่อปิดหูปิดตาจนเราไม่กล้าพูดคุยเรื่องเพศกันอย่างตรงไปตรงมา ติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลย
24/09/20218 minutes 57 seconds
Episode Artwork

RECAP : สรุปประเด็น ตำรวจจับ ‘ไข่เน่า’ Sex Creator ที่ขัดต่อศีลธรรมอันดีของประเทศ

“ผิดต่อศีลธรรมอันดี” “เชือดไก่ให้ลิงดู” นี่คือบางคำชี้แจงที่ตำรวจบอกหลังจากจับ ‘ไข่เน่า’ และแฟน หลังจากเอาผิดทั้งคู่ที่ถ่ายทำคลิปโป๊เปลือยลงใน OnlyFans . ชื่อของ ‘ไข่เน่า’ ที่ทำอาชีพ Sex Creator ในแพลตฟอร์ม OnlyFans ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในหลายวันที่ผ่านมา จนเมื่อกลางดึกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เธอและแฟนถูกตำรวจจับ พร้อมกับไม่ให้สิทธิประกันตัว . เรื่องทั้งหมดนี้ มีที่มาที่ไปอย่างไร และนำไปสู่การถกเถียงที่สำคัญในสังคมไทยเราอย่างไรบ้าง The MATTER จะมาสรุปให้ฟังกันเอง สามารถฟังและชม RECAP ได้ที่ Youtube : https://youtu.be/kPRQ3mii5FE Spotify : https://spoti.fi/2R93PqN Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wxsxBB 
21/09/20219 minutes 26 seconds
Episode Artwork

‘ม็อบดินแดง’ สมรภูมิที่เดิมพันด้วยชีวิต | Why It MATTERs NOW

การชุมนุมบริเวณแยกดินแดงยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การโต้ตอบที่รุนแรงของเจ้าหน้าที่ก็ยิ่งทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเช่นกัน  . เราเห็นได้จากภาพการปะทะ และการสลายกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยกระสุนยางและแก๊สน้ำตาแทบจะทุกครั้ง จนกระทั่งถึงขั้นการกีดกันไม่ให้สื่อมวลชนและแพทย์อาสาเข้าปฏิบัติหน้าที่ คำถามคือเกิดอะไรขึ้นที่ดินแดง? เหตุใดพื้นที่บริเวณดังกล่าวจึงกลายเป็นสมรภูมิรบที่ไม่มีวันจบสิ้น? . Why It MATTERs NOW ชวนดูเหตุผลและสิ่งที่เกิดขึ้นในการชุมนุมแยกที่แยกดินแดง กลุ่มผู้ชุมนุมเหล่านั้นคือใครและวิธีการแสดงออกที่แตกต่างนี้ นับเป็นการแสดงออกในขบวนการเรียกร้องทางการเมืองหรือไม่? ติดตามไปพร้อมๆ กันได้เลย . สามารถฟังและชม Why It MATTERs NOW ได้ที่ YouTube : https://youtu.be/9DisrZ_0wB0 Spotify : https://spoti.fi/3uetDA1 Apple Podcast : https://apple.co/3cKeAsg Google Podcast : https://bit.ly/3wnHTZp  #WhyItMattersNow #TheMATTERpodcast #TheMATTER #การชุมนุม #ม็อบดินแดง
17/09/202110 minutes 19 seconds
Episode Artwork

เรียนออนไลน์ไร้จุดจบ อวสานอนาคตเด็กไทย | Why It MATTERs NOW

เรียนออนไลน์ไร้จุดจบ อวสานอนาคตเด็กไทย เรียนออนไลน์กันมาแล้วเกือบสองปี ไม่รู้ต้องเรียนไปอีกนานแค่ไหน ซึ่งสิ่งนี้อาจจะทำให้อนาคตของเด็กๆและประเทศใกล้อวสานเต็มที  . สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องเว่อร์เกินไป เพราะ 1,900,000 คน คือจำนวนเด็กไทยที่มีโอกาสกลายเป็นนักเรียนยากจนและยากจนพิเศษ ซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่พวกเขาจะต้องยุติการเรียนในปีการศึกษา 2564 นี้ ​​วิกฤติโควิด-19 ทำให้ช่องว่างความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาขยายใหญ่ขึ้น เด็กไทยเจอปัญหาทั้งการไม่เข้าถึงอุปกรณ์การเรียน ไม่มีอินเตอร์เน็ต  แต่หรือถึงจะมี การเรียนออนไลน์ที่ยาวนานติดต่อกันถึง 2 ปีก็ไม่มีประสิทธิภาพ จนไม่สามารถพัฒนาทักษะให้เด็กๆต่อไปได้  . นี่คือระเบิดเวลาลูกใหญ่ ถ้าเราเชื่อว่าเด็กคืออนาคตของประเทศ ที่ไม่สามารถจะก้าวขึ้นมาเป็นฟันเฟืองหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ยิ่งในวันที่เราเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุกันแบบเต็มตัวแล้ว  Why It MATTERs NOW ชวนดูปัญหาจากการเรียนออนไลน์และสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตหากการเรียนออนไลน์ยังไร้จุดจบ ติดตามได้พร้อมๆ กันเลย
10/09/202113 minutes 44 seconds
Episode Artwork

RECAP สรุป กรณีระบบสาธารณสุขไทยถูกแฮกข้อมูลผู้ป่วยกว่า 16 ล้านคน

การโจรกรรมทางออนไลน์เกิดขึ้นในทั่วทุกมุมโลก โดยเหล่าแฮกเกอร์มักเน้นโจมตีการแฮกข้อมูลจากบริษัทเอกชน หรือหน่วยงานรัฐ จนเมื่อวันที่ 6 กันยายน 2564 มีรายงานพบว่า ระบบที่มีรายชื่อผู้ป่วยกว่า 16 ล้านคนของกระทรวงสาธารณสุขไทย ถูกแฮกเกอร์แฮกข้อมูลไป เรื่องราวเบื้องต้นจะเป็นอย่างไร The MATTER ได้สรุปมาให้ฟังแล้ว
07/09/20216 minutes 25 seconds
Episode Artwork

รู้-สู้-IO ใครอยู่เบื้องหลังขบวนการนักรบไซเบอร์ ? | Why It MATTERs NOW

ถ้า IO คือเรื่องปกติในการสงคราม? แล้ววันนี้กองทัพใช้ IO กับใคร . ‘ไอโอ’ (IO) ย่อมาจากคำว่า Information Operation หรือ ‘ปฏิบัติการข่าวสาร’ หลักการสำคัญคือการเผยแพร่ความคิดและความเชื่อของอีกฝ่ายให้กลุ่มเป้าหมายได้รับรู้และทำให้เกิดความเชื่อคล้อยตาม นับตั้งแต่อดีตวปฏิบัติการไอโอเป็นวิธีหนึ่งที่กองทัพนำมาใช้ในการรบหรือช่วงชิงความได้เปรียบในการทำสงคราม . Why It MATTERs NOW ชวนดูปัญหาของ ‘ขบวนการนักรบไซเบอร์’ เกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงที่ผ่านมา และสะท้อนหลักคิดใดบ้างของกองทัพไทย มีวิธีไหนบ้างที่จะรู้เท่าทันและหยุดปฏิบัติการนี้ติดตามได้พร้อมๆ กันเลย
03/09/20219 minutes 59 seconds
Episode Artwork

ซ้อมทรมาน-อุ้มหาย วิถีของตำรวจไทย? | Why It MATTERs NOW

ภาพความทรมานจากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำถุงครอบศีรษะผู้ต้องหาคดียาเสพติดจนเสียชีวิต สร้างความสะเทือนต่อประชาชนจำนวนมาก จนนำไปสู่คำถามที่ว่า..เหตุใดวิธีปฏิบัติที่รุนแรงเช่นนี้ถึงมาจากน้ำมือของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ทำไมวิชาชีพที่เราเคยเชื่อว่ามีเกียรติศักดิ์ศรี เป็นที่พึ่งพิงของเรา ถึงกล้ากระทำเช่นนี้? ความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ต่างไม่ต่างกับโจรในเครื่องแบบ . Why It MATTERs NOW ชวนดูตัวอย่าง ‘วิธีปฏิบัติของตำรวจ’ จากคดีต่างๆ ที่เข้าข่ายการซ้อมทรมานและการบังคับให้สูญหายที่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นกับกระบวนยุติธรรมไทยและสังคมควรจะผลักดันอะไรต่อไป ติดตามได้พร้อมๆ กันเลย
27/08/202110 minutes 6 seconds
Episode Artwork

RECAP สรุป #ผู้กำกับโจ้ จากตำรวจ สู่ผู้ถูกกล่าวหาฆ่าถุงคลุมหัวรีดเงิน 2 ล้าน

“ไม่ต่างกับโจรในเครื่องแบบ” เป็นคลิปที่กำลังถูกส่งต่ออย่างกว้างขวาง หลัง ษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์คลิปที่เชื่อมโยงกับคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผู้กำกับโจ้ ที่ถูกกล่าวหาว่าใช้ถุงพลาสติกคลุมหัวผู้ต้องหาคดียาเสพติด เพื่อเรียกรับผลประโยชน์เป็นเงิน 2 ล้านบาท ก่อนที่ผู้ต้องหาจะขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิต . นี่คือเหตุการณ์ระทึกขวัญ และการลุแก่อำนาจของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกครั้ง ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย The MATTER ขอพาคุณย้อนดูต้นสายปลายทางของเรื่องดังกล่าว ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับ คดี #ผู้กำกับโจ้
24/08/20218 minutes 33 seconds
Episode Artwork

ต้องล็อกดาวน์แบบไหน ประเทศไทยถึงจะรอด? | Why It MATTERs NOW

นับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 ในระลอกสาม แม้จะผ่านมาแล้วกว่า 40 วัน ที่ประเทศไทยประกาศมาตรการล็อกดาวน์อย่างเป็นทางการ แต่ยังคงพบว่ายอดผู้ติดเชื้อรายใหม่มีจำนวนเพิ่มขึ้น พุ่งสูงเฉลี่ย 19,000-20,000 คนต่อวัน แม้การล็อกดาวน์ในประเทศไทยจะครอบคลุมตั้งแต่การจำกัดการเดินทาง การออกนอกเคหสถาน การกำหนดเวลาการเปิด-ปิดร้านค้า กำหนดเวลาเปิด-ปิดบริการของระบบขนส่งสาธารณะ การปิดสถานที่ต่างๆ รวมถึงคำสั่งให้เกือบทุกอาชีพทำงานที่บ้าน แต่ทำไมสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น ?  . Why It MATTERs NOW ชวนดูตัวอย่างมาตรการล็อกดาวน์ในประเทศต่างๆ เพื่อถอดบทเรียนและร่วมกันหาคำตอบว่าหลังจากนี้ประเทศไทยควรจะปรับมาตรการหรือออกแบบวิธีการอย่างไรให้การล็อกดาวน์มีประสิทธิภาพมากที่สุด ติดตามไปพร้อมๆ กันเลย
19/08/202114 minutes 33 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปดราม่าการจัดซื้อ ATK ชุดตรวจโควิด-19 ที่เดิมพันด้วย ‘ชีวิตคนไทย’

ปกติเวลามีดราม่าอะไรเกิดขึ้น ด้วยแรง ‘อยากรู้อยากเห็น’ อาจทำให้หลายๆ คนโดดไปศึกษาเรื่องราวเหล่านั้น แต่ถึงพลาดไปก็ไม่เสียหายอะไรมาก ยกเว้นจะตกข่าวหรือคุยกับเพื่อนไม่รู้เรื่อง แต่อีกไม่กี่ชั่วโมงถัดไป ก็อาจมีดราม่าใหม่ๆ โผล่ขึ้นมาแทน . แต่ดราม่าเกี่ยวกับการจัดซื้อ Antigen Test Kit หรือ ATK ชุดตรวจโควิด-19 ที่ให้ผลรวดเร็ว อยากให้ทุกคนหันมาศึกษาเรื่องนี้จริงๆ เพราะจะเกี่ยวพัน ‘ชีวิตคนไทย’ จำนวนมาก ไม่ว่าเราจะสนใจเรื่องราวเหล่านี้ ซึ่งมีทั้งตัวละคร ศัพท์เทคนิค หรือที่มาที่ไปซับซ้อนอย่างไรก็ตาม ท่ามกลางวิกฤตโควิด-19 ของเมืองไทย ที่ยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์เลย การจัดซื้อ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด วงเงินกว่า 600 ล้านบาทนี้ เราต้องจับตาอะไรกันบ้าง และมันเกี่ยวพันกับชีวิตของพวกเราในแง่มุมไหน The MATTER สรุปมาให้ฟังแล้ว
17/08/202113 minutes
Episode Artwork

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึงจุดสูงสุดแล้วหรือยัง? | Why It MATTERs NOW

เวลาเกือบ 2 ปีเต็ม ที่โควิด-19 เดินทางเข้าสู่ประเทศไทย สิ่งที่น่าเศร้าคือสถานการณ์ในปัจจุบันไม่มีแนวโน้มที่จะดีขึ้น เราพบว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูง เฉลี่ย 19,000-20,000 คนต่อวัน ติดกันหลายอาทิตย์ และยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอีกเป็นจำนวนมาก คำถามคือยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในประเทศไทยถึงจุดพีคสุดแล้วหรือยัง ? . Why It MATTERs NOW  ชวนคุยถึงประเด็นดังกล่าว เพื่อพิจารณาแนวโน้มการระบาดของโควิด-19 ในระลอกที่สาม ภายหลังการบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์ เดือนกรกฎาคม 2564 และร่วมกันหาคำตอบว่าหลังจากนี้มาตรการการรับมือจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรเป็นอย่างไร  ติดตามไปพร้อมๆ กันเลย
12/08/20217 minutes 26 seconds
Episode Artwork

RECAP : สรุปประเด็น กฎหมายที่อาจนำไปสู่การนิรโทษกรรมผู้เกี่ยวข้องกับการบริหารวัคซีน

“นิรโทษกรรม” น่าจะเป็นกระบวนวิธีล้มล้างความผิดที่คุ้นหูใครหลายคน โดยเฉพาะในช่วงนี้ ที่มีกระแสข่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขกำลังจัดทำร่าง พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดของบุคลากรสาธารณสุขฯ เพื่อนิรโทษกรรมให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารวัคซีน COVID-19 ไม่ถือว่ามีความผิด หากในอนาคตมีการตัดสินว่าบริหารจัดการผิดพลาด . ร่าง พ.ร.ก.จำกัดความรับผิดบุคลากรสาธารณสุขรักษาผู้ป่วยโควิด19 คืออะไร มันมาได้อย่างไร และจะส่งผลต่ออะไรบ้าง The MATTER จะสรุปให้ฟัง
10/08/20219 minutes 18 seconds
Episode Artwork

Home Isolation กักตัวหรือโดนทิ้ง? | EP23

ถ้าเราติดโควิดตอนนี้จะทำยังไง ติดแล้วจะไปที่ไหน ในเมื่อโรงพยาบาลเตียงก็เต็ม แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีอาการมาก ก็สามารถเข้าใช้บริการ home isolation หรือการรักษาตัวที่บ้านได้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก แต่จะเข้าโครงการนี้ต้องทำอย่างไร ? แล้วเราจะมั่นใจได้ยังไงว่าเราจะได้รับยา ได้รับอาหาร และได้รับการดูแลจากหมอ ? . Why It MATTERs NOW ชวนคุยถึงปัญหาที่พบจากการทำ home isolation ตั้งแต่เรื่องที่คนเข้าระบบไม่ได้ โทรไปไม่มีคนรับ บางครั้งต้องถือสายรอนานๆ ทั้งทีอาการเข้าขั้นวิกฤติ ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มากจนแตะ 20,000 คนต่อวัน ระบบดังกล่าวมีปัญหาใดบ้างที่รัฐบาลต้องเร่งแก้ไข ก่อนที่คนป่วยอาการไม่รุนแรงจะกลายผู้ป่วยที่อาการสาหัส ร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กันเลย
05/08/20218 minutes 15 seconds
Episode Artwork

RECAP : โอลิมปิกโตเกียวกับชาตินิยมจีน เมื่อนักกีฬาแพ้เท่ากับไม่รักชาติ

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นเวทีในการแสดงความสามารถของนักกีฬาแต่ละชาติ รวมถึงพื้นที่ของความหลากหลาย ทั้งประเด็นความหลากหลายทางเพศ ไปจนถึงผู้ลี้ภัย อย่างไรก็ดี จีนเองได้ใช้เวทีโอลิมปิก เป็นพื้นที่ในการแสดงออก ซึ่งความเป็นชาตินิมของตัวเองด้วย . The MATTER ขอพาคุณไปสำรวจภาพรวม พื้นที่เวทีการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ณ กรุงโตเกียวในครั้งนี้ สถานที่ที่จีนใช้แสดงออก ถึงลัทธิชาตินิยมของพวกเขาอย่างเข้มข้น โดยล่าสุด เพิ่งมีกรณีดราม่าของนักกีฬาปิงปองจีน ที่แพ้เหรียญทองให้แก่นักกีฬาปิงปองญี่ปุ่น จนกลายเป็นกระแสโจมตีว่า นักกีฬาของจีนไม่รักชาติ อย่างไรก็ดี กรณีความรักชาติของจีนกับโอลิมปิกครั้งนี้ ไม่ใช่กรณีเดียวที่เกิดขึ้น เรื่องราวทั้งหมดมีอะไรบ้าง The MATTER รวบรวมมาให้แล้วในพอดแคสท์ตอนนี้
03/08/202110 minutes 14 seconds
Episode Artwork

Pfizer มาไทย แล้วจะไปถึงใครต่อ ? | EP22

30 กรกฎาคม 2564 คือวันครบกำหนดที่ประเทศไทยจะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ที่มาจาก ‘การบริจาค’ ของรัฐบาลสหรัฐฯ จำนวน 1.5 ล้านโดส คำถามคือเมื่อวัคซีนมาถึงประเทศไทยแล้วใครจะได้ฉีดบ้าง? และวัคซีนเหล่านั้นจะไปถึงบุคลากรด่านหน้าในอัตราส่วนมากน้อยแค่ไหน? ที่สำคัญประชาชนทั่วไปมีสิทธิ์ได้ฉีดด้วยหรือเปล่า? ติดตามแผนการจัดสรรวัคซีนและกระแสข่าวต่างๆ ที่เกี่ยวกับวัคซีนไฟเซอร์ใน Why It MATTERs NOW ตอนนี้เลย
30/07/20219 minutes 59 seconds
Episode Artwork

เมื่อไทยเปลี่ยนใจกลับเข้าโครงการ covax ? | EP21

เมื่อวันที่ 21 กค ที่ผ่านมา ผอ.สถาบันวัคซีนเผย ไทยอยู่ในระหว่างขอเข้าร่วมโครงการ COVAX เพื่อให้ได้รับจัดสรรวัคซีนเพิ่มเติม หลังจากที่เคยปฎิเสธการเข้าร่วมไปเมื่อปีที่แล้ว คำถามที่หลายคนสงสัยคือยังเข้าร่วมทันไหม ? แล้วถ้าเข้าร่วมตอนนี้ประเทศไทยจะได้รับวัตซีนตอนไหน ? แล้วจะช่วยหยุดยั้งสถานการณ์การระบาดจากสายพันธุ์เดลต้าได้เมื่อไหร่ ? The MATTER ได้รวบรวมมาแล้ว รับชมได้ใน Why It MATTERs NOW ตอนนี้เลย
23/07/20219 minutes 39 seconds
Episode Artwork

RECAP สรุปประเด็นร้อน #แบนfoodpanda

สรุปประเด็นร้อน #แบนfoodpanda จากกรณีพิจารณาไล่ออกชายคล้ายไรเดอร์ที่ร่วมชุมนุม สู่กระแสแบนแอพพลิเคชั่น หลังจากที่เมื่อวาน มีการนัดชุมนุม #ม็อบ18กรกฎา โดยมีผู้เข้าร่วมชุมนุมอย่างน้อยรายหนึ่ง มีลักษณะการแต่งกาย และกล่องเก็บความร้อนบนมอเตอไซค์ คล้ายเป็นไรเดอร์จากแอพพลิเคชั่น Foodpanda ก่อนที่ภาพดังกล่าว จะถูกส่งต่อบนทวิตเตอร์เป็นวงกว้าง บัญชีทางการของ Foodpanda ประเทศไทย ได้ออกมาระบุว่า เตรียมพิจารณาไล่ออกชายคล้ายไรเดอร์ของตังเองคนดังกล่าว กลายเป็นกระแสวิจารณ์ถึงท่าทีของ Foodpanda จนเกิด #แบนfoodpanda ซึ่งมีการติดแฮชแท็กนี้แล้วกว่า 1 ล้านทวีต  เหตุการณ์ดังกล่าวมีต้นสายปลายเหตุมาจากอะไรกันแน่ The MATTER จะสรุปให้ฟังเอง
19/07/20217 minutes 57 seconds
Episode Artwork

สรุปสูตร MIX&MATCH วัคซีน ครั้งแรกของไทยและของโลก | EP20

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 นั้นค่อนข้างรุนแรงมากจากสายพันธุ์เดลต้า ประกอบกับการที่เรามีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ เลยทำให้เกิดแนวความคิดเอาวัคซีนที่เรามีทั้งสองตัวอย่างแอสตร้าเซเนก้าและซิโนแวคมาผสมผสาน mix & match กัน เพื่อให้มีภูมิคุ้มกันที่จะสามารถต้านทานสายพันธุ์เดลต้าได้ ซึ่งการผสมวัคซีนสองประเภทอย่าง viral vector และเชื้อตายเข้าด้วยกันนั้น ถือว่าเป็นครั้งแรกของไทยและของโลกเลยทีเดียว แล้วการผสมวัคซีนจะเป็นยังไงและปลอดภัยแค่ไหน The MATTER ได้รวบรวมมาแล้ว รับชมได้ใน Why It MATTERs NOW ตอนนี้เลย
15/07/20218 minutes 40 seconds
Episode Artwork

RECAP : ชวนรู้จัก Novavax วัคซีนที่มีประสิทธิภาพกันป่วยกลางและหนักสูงถึง 100%

 หากจะเคลมว่าวัคซีน COVID-19 ที่ชื่อว่า Novavax เป็นวัคซีนที่โลกตั้งตารออาจไม่ผิดนัก เพราะมันเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงอย่างโดดเด่น อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในวัคซีนหลักของโครงการ COVAX ที่มีเป้าหมายกระจายวัคซีนให้ประเทศรายได้น้อยและปานกลางทั่วโลก เพื่อหยุดการระบาดของไวรัสให้สิ้นสุด วัคซีน Novavax นี้จะเป็นยังไง ทำงานยังไง มีประสิทธิภาพแค่ไหน แล้วไทยเราจะมีโอกาสได้นำเข้ามามั้ย The MATTER ได้รวบรวมมาเล่าให้ฟังแล้ว
13/07/20217 minutes 19 seconds
Episode Artwork

ฉีดวัคซีนยังไง ให้รอดโควิดกลายพันธุ์ | EP19

สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ตอนนี้ถือว่าค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสทำให้เกิดสายพันธุ์ใหม่ๆมากมาย ซึ่งก็มีบางสายพันธุ์ที่ติดต่อกันง่าย และป่วยกันรุนแรงขึ้นอย่าง อัลฟ่า เบต้า แกมม่า เดลต้า และที่มาล่าสุดอย่างแลมด้า ในตอนนี้ที่เรากำลังทยอยฉีดวัคซีนเข็มแรกกันอยู่นั้น จะเลือกฉีดวัคซีนแบบไหนกันดีให้สามารถป้องกันโควิดกลายพันธุ์เหล่านี้ได้กันนะ The MATTER ได้รวบรวมมาแล้ว รับชมได้ในตอนนี้เลย
08/07/202115 minutes 7 seconds
Episode Artwork

RECAP : สรุปเหตุการณ์ #โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้

RECAP : สรุปเหตุการณ์ #โรงงานกิ่งแก้วไฟไหม้ ภาพควันสีดำขนาดใหญ่พวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าน่าจะเป็นภาพที่ชาวกรุงเทพฯ และสมุทรปราการหลายๆ คนสังเกตเห็นในวันนี้ นับตั้งแต่ช่วงเวลาตี 3 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานพลาสติกแห่งหนึ่งย่านซอยกิ่งแก้ว อ.บางพลี ก่อนจะตามมาด้วยแรงระเบิดจนทำให้บ้านเรือนที่อยู่ในแวกนั้นเสียหายไปไม่น้อย นับตั้งแต่เช้ามืดจรดเย็นค่ำ เกิดอะไรขึ้นบ้างที่ซอยกิ่งแก้ว The MATTER จะมาสรุปให้ฟัง
05/07/20217 minutes
Episode Artwork

เปิดแผนสิงคโปร์เตรียมการใช้ชีวิตปกติกับ COVID-19 | EP18

Why It MATTERs NOW ในขณะที่หลายๆประเทศยังประสบเจอกับการระบาดของโควิด-19 กันอยู่ จนต้องกลับมาประกาศล็อกดาวน์กันใหม่ แต่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างสิงคโปร์เตรียมวางแผนกลับมาให้ประชาชนใช้ชีวิตปกติ โดยจะปรับเปลี่ยนให้โควิด-19 นั้นกลายเป็นโรคทั่วไปอย่างไข้หวัดใหญ่ หรือไข้เลือดออกแทน สิงคโปร์วางแผนจะการจัดการยังไง The MATTER จะมาเล่าให้ฟังเอง
02/07/202112 minutes 4 seconds
Episode Artwork

RECAP ประกาศกลางดึก รู้ล่วงหน้าแค่ 1 วัน

กลายเป็นสิ่งที่หลายๆ คนตั้งตัวไม่ทัน เมื่อเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศมาตรการควบคุม COVID-19 รอบใหม่ออกมา และได้สร้างเสียงวิจารณ์จากผู้คนมากมาย โดยเฉพาะเรื่องการควบคุมพื้นที่และร้านค้าต่างๆ ตลอดหลายชั่วโมงที่ผ่านมา ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นมากมาย ต่อมาตรการใหม่ที่ออกมา วันนี้ The MATTER จะมาสรุปเสียงสะท้อนจากผู้คนต่อมาตรการควบคุมโรคและ ‘การสื่อสาร’ จากรัฐบาลในช่วงเวลาที่ COVID-19 กำลังระบาดอย่างหนัก
27/06/20218 minutes 29 seconds
Episode Artwork

RECAP สรุปดราม่า ‘ศึกแห่งนำ้จิ้ม’ หลัง 7-Eleven วางขายน้ำจิ้มบาร์บีคิว

ขึ้นชื่อว่า 7-Eleven หลายคนน่าจะนึกถึงความสะดวก จะซื้ออะไรก็มีไปทุกอย่าง ไม่เว้นแต่ น้ำจิ้มบาบีก้อน? ‘ศึกแห่งน้ำจิ้ม’ ระหว่างร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง 7-Eleven และร้านบาบีคิวชื่อดังอย่าง Bar B Q Plaza ได้เกิดขึ้นในช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา จนทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ไปวงกว้างถึงปัญหาการผูกขาด และการแบ่งสัดส่วนตลาดอย่างไม่เป็นธรรม สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร The MATTER จะสรุปให้ฟังเอง
25/06/20216 minutes 10 seconds
Episode Artwork

ปีหน้าเตรียมรับการอัดฉีดเมื่อรัฐยังสั่งซื้อ Sinovac เพิ่มอีก 28 ล้านโดส ? | WIMN

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่ผ่านมา ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้อนุมัติแผนจัดหาวัคซีนเพิ่มอีก 50 ล้านโดสสำหรับในปี 2565 โดยวัคซีนเพิ่มเติมนั้นมากกว่าครึ่งเป็นวัคซีนจากซิโนแวคจำนวน 28 ล้านโดส จึงเกิดคำถามถึงประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อกลายพันธุ์หลากหลายสายพันธุ์ที่กำลังระบาดใหม่ของวัคซีนตัวนี้ รวมไปถึงที่มีการเสนอให้ฉีดวัคซีนสามเข็ม หรือผสมผสานกับวัคซีนชนิดอื่นๆ เพื่อให้สามารถเปิดประเทศกลับมาให้ได้ตามที่นายกออกมาแถลง สรุปแล้วเราจะสามารถเปิดประเทศได้จริงไหม ? รายการ Why It MATTERs NOW รวบรวมและสรุปมาให้แล้ว ติดตามได้ในเอพิโสดนี้เลย
24/06/202118 minutes 15 seconds
Episode Artwork

พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับล่าสุด ทำไมถึงมีคนต่อต้าน? | EP16

หลังจากที่เราใช้ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2542 ซึ่งหลายๆสิ่งในนั้นก็มีการเปลี่ยนแปลง​ไปเยอะมาก ทำให้เกิดการผลักดัน พ.ร.บ. ฉบับใหม่ให้เกิดขึ้นมาหลายปี จนในที่สุด พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับล่าสุด กำลังจะเข้าสู่สภาแล้วนะ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากๆคือเนื้อหาด้านใน พ.ร.บ.ฉบับนี้ กลับมีสิ่งที่ขัดแย้งต่ออนาคตด้านการศึกษา​ของเด็กๆในยุคต่อไปอยู่ด้วย จนเกิดกระแสเรียกร้องผ่าน #พรบการศึกษาส้นตีน ขึ้นมา รายการ why it matters now รวบรวมและสรุปมาให้แล้วว่า พ.ร.บ. นี้ส่งผลยังไงต่อไปบ้าง อนาคตของชาติหลังจากนี้จะเป็นยังไง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้เลย
17/06/202116 minutes 52 seconds
Episode Artwork

วัคซีน​มาแล้ว ภูมิคุ้มกัน​หมู่จะมาเมื่อไหร่? | EP15

หลายๆคนเริ่มได้รับนัดฉีดวัคซีน​แล้วจากหลายๆช่องทาง และเริ่มทยอยเข้ารับวัคซีน​กันมากขึ้น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน​หมู่ให้กับทุกคนในสังคม ตามเป้าหมายการปูพรมฉีดวัคซีน​เข็มแรกให้ได้ในเดือนกรกฏา​คมนี้ ซึ่งคำถามที่น่าสนใจที่สุดคือแล้วเราจะมีภูมิคุ้มกัน​หมู่ในการป้องกัน covid19​ เพื่อกลับไปใช้ชีวิตปกติ​กันได้ในเดือนไหนกัน? หาคำตอบได้ในรายการตอนนี้เลย
10/06/202116 minutes 4 seconds
Episode Artwork

WIMN14 | ตามติด พ.ร.บ.งบประมาณปี ​2565 ที่พึ่งผ่านไป จะเป็นยังไงต่อ ยังแก้ไขได้อยู่อีกมั้ย ?

พ.ร.บ.งบประมาณปี ​2565 พึ่งผ่านการลงมติในสภาไป ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีการอภิปรายถึงการจัดสรรงบประมาณของแต่ละกระทรวงที่ดูไม่ค่อยสอดคล้องกับความจำเป็นในยุคที่มีโรคระบาด หลายกระทรวงอย่างกระทรวงสาธารณสุขหรือกระทรวงศึกษา ไปจนถึงสวัสดิการสังคมต่างๆถูกตัดลดงบลง แล้วหลังจากนี้งบประมาณนี้จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง แล้วจะยังมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้อยู่อีกรึเปล่า เราจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ติดตามกันได้ในรายการตอนนี้เลย
04/06/202114 minutes 25 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปการอภิปรายพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 65

ในช่วงกลางคืน​ของวันที่ 1 มิย ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการพูดคุยเรื่องสำคัญอย่าง ‘ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565’ ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ เพื่อไม่ให้คุณพลาดเหตุการณ์สำคัญกับชีวิตของทุกๆ คน The MATTER จึงขอสรุปให้ฟังว่า มีอะไรน่าสนใจระหว่างการประชุมนี้บ้าง รัฐบาลได้จัดสรรงบประมาณที่ ‘มีอยู่อย่างจำกัด’ ในช่วงเวลาที่มีวิกฤต COVID-19 อย่างไร? และ ส.ส.ได้วิพากษ์การเตรียมใช้เงินที่มาจาก ‘ภาษีของทุกคน’ นี้อย่างไรบ้าง?
02/06/202112 minutes 40 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปคดีติดสินบนของ บ.โตโยต้า ไทย

สรุปคดีติดสินบนของ บ.โตโยต้า ไทย เกิดอะไรขึ้นบ้าง ทำไมถึงต้องถูกสอบสวนในสหรัฐฯ และศาลไทยมีส่วนจริงไหม ?
29/05/202113 minutes 14 seconds
Episode Artwork

WIMN13 | เมื่อวัคซีนแอสตราเซเนกายังไม่มา จะส่งผลกับชีวิตพวกเรายังไงบ้าง ?

ตามกำหนดการเดิมวัคซีนแอสตราเซเนเกาจะต้องเข้ามาฉีดให้กับคนไทยในช่วงนี้แล้ว แต่กลับกลายเป็นว่าวัคซีนนั้นยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการหลังจากที่มีการระบาดอย่างหนักในช่วงหลัง เหลือเพียงแค่วัคซีนอย่างซิโนแวคที่สามารถป้องกันความรุนแรงของโรคได้ แต่ไม่สามารถป้องกันการแพร่เชื้อ แล้วการที่เราไม่ได้วัคซีนที่ป้องกันการแพร่เชื้อจนนำไปสู่การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่นั้น จะส่งผลกระทบอะไรกับชีวิตเราต่อไปจากนี้บ้าง ? เราสรุปมาให้แล้ว ติดตามกันได้ในรายการตอนนี้เลย
27/05/202129 minutes 58 seconds
Episode Artwork

WIMN12 | รำลึกพฤษภาฯ ย้อนดูสรุปสามเหตุการณ์สำคัญของเดือนแห่งการพรากจากประชาธิปไตย

35-53-57  . ไม่ใช่สัดส่วนหรือเลขเด็ดใดๆ แต่เป็นปีที่เกิดเหตุการณ์การพลัดพลากเอาประชาธิปไตยออกไปจากสังคมของเราในเดือนพฤษภาคม เริ่มจากพฤษภาทมิฬปี 2535 สลายการชุมนุมของคนเสื้อแดงปี 2553 และรัฐประหารปี 2557 รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้ เลยอาสาขอพาย้อนรำลึกถึงเหตุการณ์ทั้งสามครั้ง ว่าแต่ละครั้งมีใครทำอะไรอยู่ที่ไหนบ้าง และความเชื่อมโยงของเหตุการณ์แต่ละครั้งมีจุดร่วม จุดต่าง หรือมีความสูญเสียกันอย่างไรบ้าง ทางเราจะมาเล่าให้ฟังเอง
21/05/202145 minutes 41 seconds
Episode Artwork

WIMN11 | สรุปกรณีอิสราเอลและปาเลสไตน์ / เกิดอะไรขึ้น / ที่มาของความขัดแย้ง / และภายหลังจากนี้จะส่งผลอย่างไรกับเราต่อไป

กลางดึกของวันที่ 11 จนถึงเช้ามืดวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีความขัดแย้งปกคลุมอยู่อย่างยาวนานหลายสิบปีได้เกิดความรุนแรงประทุขึ้นอีกครั้ง จากการโจมตีกันของอิสราเอลและปาเลสไตน์ด้วยจรวดและการโจมตีทางอากาศ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เราเลยจะสรุปมาให้ถึงสามประเด็นใหญ่ๆว่า 1.เกิดอะไรขึ้นในอิสราเอล-ปาเลสไตน์ 2. ความขัดแย้งของอิสราเอลและปาเลสไตน์มาจากไหน และ 3. นานาชาติทำอย่างไร และภายหลังจากนี้จะส่งผลอย่างไรกับเราต่อไป ติดตามได้ใน why it matters now ตอนนี้ได้เลย
13/05/202138 minutes 34 seconds
Episode Artwork

WIMN10 | สรุป ย้ายประเทศกันเถอะ เมื่อคนรุ่นใหม่เร่ิมมองหาลู่ทางการย้ายประเทศ ปรากฎการณ์นี้จะเกี่ยวข้องกับเรายังไงบ้าง ?

สรุปปรากฏการณ์ ย้ายประเทศกันเถอะ กลุ่มในเฟซบุ๊คที่ชักชวนให้คนไทยหาลู่ทางในการย้ายไปอยู่ที่ประเทศอื่นๆ ซึ่งได้รับความสนใจจนเติบโตมีสมาชิกหลักหลายแสนคนอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่วัน เป็นปรากฎการณ์น่าสนใจที่แสดงให้เห็นถึงความไม่มั่นใจต่ออนาคตของชาติ แล้วปรากฎการณ์นี้มันจะสร้างผลกระทบ และเกี่ยวข้องกับเราทุกคนยังไงบ้าง ติดตามได้ใน why it matters now ตอนนี้ได้เลย
07/05/202138 minutes 37 seconds
Episode Artwork

WIMN09 | สรุป #saveเพนกวิน เมื่อเพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ และทนายอานนท์ นำภา ยังไม่ได้รับสิทธิประกันตัว และถูกจองจำในเรือนจำกว่า 80 วัน

นับเป็นเวลา 80 วันแล้ว ที่เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์ และทนายอานนท์ นำภา ไม่ได้รับสิทธิประกันตัว และถูกจองจำในเรือนจำ แม้ว่าทั้งคู่จะยังไม่ถูกตัดสินคดี ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ถูกขัง ทั้งคู่ได้พยายามต่อสู้ ยื่นประกัน รวมถึงเพนกวิน ที่ได้ใช้สันติวิธี ในการอดอาหาร เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมในการต่อสู้คดี และสิทธิประกันตัว  โดยวันที่ 28 เมษายน 64 ทนายความเผยว่าอาการของเพนกวินย่ำแย่ลงจนน่าเป็นห่วงอันตรายถึงชีวิต ทำให้วันที่ 29 เมษายน 64 ทางทนาย และครอบครัวเตรียมยื่นประกันตัวอีกครั้ง ก่อนจะได้รับการปฎิเสธอีกครั้ง The MATTER พาย้อนไทม์ไลน์ของเพนกวิน ตั้งแต่วันที่ถูกกักขัง จนถึงวันที่ที่จะมีการยื่นประกันอีกครั้งว่า ระหว่างนี้ อาการของเพนกวินเป็นอย่างไร มีการต่อสู้คดี และกระบวนการของศาลอย่างไรบ้าง ทั้งมีการแจ้งข้อหาเพนกวินเพิ่มระหว่างอยู่ในเรือนจำด้วยคดีอะไร (รายการอัดเมื่อวันที่29/04/64)
30/04/202139 minutes 41 seconds
Episode Artwork

WIMN08 | ดนตรีคืออาวุธ เมื่อเพลงไม่ได้ให้แต่ความไพเราะแต่ยังใช้โน้มน้าวและเปลี่ยนความคิดคนได้

ดนตรีไม่เคยเป็นอาวุธ ? เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมามีนักร้องและนักแต่งเพลงชื่อดังของไทยได้แต่งเพลงเพื่อให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องทำงานหนักในภาวะโรคระบาดแบบนี้ แต่มีผู้คนเข้าไปตั้งคำถามถึงการแต่งเพลงในแง่มุมที่ทำให้เห็นปัญหาในเชิงการบริหาร ก่อนที่เจ้าตัวจะมาบอกปัดว่าสำหรับเขาดนตรีไม่เคยเป็นอาวุธ เราเลยขออาสาพาทุกท่านไปดูเพลงจากทั่วทั้งโลกในบริบทที่เป็นอาวุธในการเรียกร้อง โน้มน้าว และต่อสู้ทางด้านการเมือง จนเกิดการเปลี่ยนแปลงมามากมาย ผ่านเพลงหลากหลายรูปแบบทั้งแจ๊ส บลู เรกเก้ ฮิปฮอป kpop ไปจนถึงเพลงปลุกใจต่างๆ และอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งทำให้เราเห็นเลยล่ะว่าดนตรีนั้นเป็นอาวุธที่ทรงพลังอย่างหนึ่งที่มนุษย์คิดค้นขึ้นมาได้จริงๆ  รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้จะมาเล่าให้ฟังกัน
26/04/202131 minutes 29 seconds
Episode Artwork

RECAP | การเสียชีวิตของนักกีฬาอีสปอร์ตที่สะท้อนระบบสาธารณสุขว่าทอดทิ้งผู้ป่วย covid-19

โทรศัพท์สายด่วนที่โทรไม่ติด เตียงผู้ป่วยที่ทางการบอกว่าว่างแต่เหมือนไม่มีอยู่จริง ความสูญเสียของนักกีฬาอีสปอร์ต ที่สะท้อนปัญหาของระบบการช่วยเหลือประชาชนที่ต้องเจอกับการระบาดของ COVID-19 ระลอก 3 ที่  The MATTER ขอสรุปรายละเอียดมาให้ฟังกัน
24/04/20215 minutes 55 seconds
Episode Artwork

WIMN07 | ไทยอยู่ตรงไหนในวันที่ทั่วโลกกำลังฉีดวัคซีนโควิด-19

ในช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังเข้าสู่การระบาดของโควิด-19ระลอกสาม ทั่วทั้งโลกตอนนี้ก็กำลังทยอยฉีดวัคซีนป้องกันโรคนี้กันอยู่ ซึ่งแต่ละประเทศต่างก็เร่งฉีดประชาชนของตัวเองให้ได้มากที่สุดเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่โดยเร็วที่สุด และสามารถเปิดประเทศหรือผลักดันเศรษฐกิจในประเทศตัวเองได้ต่อไป แล้วสำหรับประเทศไทยนั้นเราฉีดวัคซีนไปมากน้อยแค่ไหนแล้ว และเมื่อไหร่จะสามารถเปิดการท่องเที่ยวและร้านค้าเพื่อกลับสู่ชีวิตปกติกันได้สักที รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้ จะมาเล่าให้ฟัง
22/04/202135 minutes 34 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปประเด็นดราม่า ยูโรเปียนซูเปอร์ลีก บอลถ้วยของยอดทีมยุโรปที่ไม่ถึงฝัน และปัญหาการเงินที่รุนแรงขึ้นทุกที

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา วงการกีฬาเติบโตและดึงดูดเม็ดเงินจำนวนมากให้ไหลมาสู่หน้าตักของผู้อยู่ในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะโลกฟุตบอล ซึ่งล่าสุดประเด็นหนึ่งที่หลายฝ่ายถกเถียงกันมากคือ ทัวนาเมนต์ยูโรเปียน ซุปเปอร์ลีก ซึ่งรวบรวมยอดทีมจากหลากหลายประเทศมาเตะร่วมกันโดยไม่สนใจการแข่งขันในประเทสอีกต่อไป วันนี้ TheMATTER จะมาสรุปดราม่าของสิ่งนี้ให้ฟังกัน
22/04/20219 minutes 51 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปปัญหาและสาเหตุ ทำไมผู้ป่วย COVID-19 จึงเข้าไม่ถึงเตียงในโรงพยาบาล

ไทยเข้าสู่การแพร่ระบาดระยะที่ 3 ของ COVID-19 สายพันธุ์กลายพันธุ์ B117 ที่ทำให้การแพร่ระบาดขยายเป็นวงกว้าง และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้เกิดผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มขึ้นต่อวันหลายเท่าตัว ปัญหาที่ตามมาก็คือ ผู้ติดเชื้อหลายคนระบุว่า พวกเขาไม่สามารถเข้าถึงเตียงในโรงพยาบาลได้ ปัญหาดังกล่าวนำมาซึ่งข้อข้องใจว่า เหตุใดผู้ป่วย COVID-19 หลายคน กลับเข้าไม่ถึงสถานที่รองรับขั้นพื้นฐานที่สุด คือ เตียงในโรงพยาบาล The MATTER ขอสรุปรายละเอียดของการระบาดครั้งนี้มาให้ฟังกัน
21/04/202112 minutes 55 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปกรณี คลัสเตอร์ COVID-19 ที่ทองหล่อ ความเสี่ยงที่อาจนำไปสู่การระบาดระลอกใหม่

การแพร่ระบาดระลอกใหม่ของ COVID-19 เกิดขึ้นในช่วงก่อนหยุดยาวสงกรานต์ โดยพื้นที่สำคัญในรอบนี้คือ ‘ทองหล่อ’ ย่านสถานบันเทิงและสถานบริการกลางกรุงเทพฯ สถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไร และมีข้อมูลสำคัญอะไรเกิดขึ้นบ้าง? The MATTER ขอสรุปรายละเอียดของการระบาดครั้งนี้มาให้ฟังกัน
07/04/202110 minutes 13 seconds
Episode Artwork

RECAP | สรุปอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 30 ปีของไต้หวัน เมื่อรถไฟชนรถบรรทุก ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย

นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่ทั่วโลกหันความสนใจ จากเหตุการณ์รถไฟชนรถบรรทุกและตกราง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย และบาดเจ็บอีกกว่า 100 ราย กลายเป็นอุบัติเหตุที่นำมาซึ่งความสูญเสียจากการโดยสารระบบรางครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของไต้หวัน
06/04/20216 minutes 16 seconds
Episode Artwork

WIMN06 | 2 เดือนหลังรัฐประหารเมียนมาร์

ตลอด 2 เดือนหลังเกิดรัฐประหารที่เมียนมาร์เมื่อวันที่ 1 ก.พ. การประท้วงได้ขยายตัวและเกิดการปะทะกับกองทัพกันอย่างต่อเนื่อง จนตอนนี้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยกว่า 500 คน จนเกิดการอพยพของชาวเมียนมาร์ข้ามมายังฝั่งไทย แม้ตอนนี้สถานการณ์ในเมียนมาก็ยังคงไม่เห็นทางออกที่ชัดเจนมากนัก รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้ จะมาเล่าให้ฟังถึงความเกี่ยวข้องและผลกระทบของการรัฐประหารเมียนมาร์ที่มีต่อเราว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้างหลังจากนี้
02/04/202129 minutes 23 seconds
Episode Artwork

RECAP 17 สรุปเหตุการณ์ทางการไทยผลักดันผู้ลี้ภัยกะเหรี่ยงกลับไปยังฝั่งเมียนมา

สรุปเหตุการณ์ทางการไทยผลักดันผู้ลี้ภัยกะเหรี่ยงกลับไปยังฝั่งเมียนมา สถานการณ์ความวุ่นวายในเมียนมายังคงร้อนระอุขึ้นเรื่อยๆ หลังจากที่กองทัพเมียนมาเข้าปราบปรามกลุ่มผู้ประท้วง และประชาชนทั้งชาวเมียนมาและกลุ่มชาติพันธุ์อื่น จนนำมาสู่การลี้ภัยของชาวกะเหรี่ยงจากเมียนมาเข้ามายังฝั่งไทย แต่สื่อหลายสำนักทั้งไทยและต่างประเทศต่างรายงานว่า ทางการไทยได้ผลักดันผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยงให้ออกจากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน สถานการณ์สิทธิมนุษยชนในไทยต่อเรื่องผู้ลี้ภัยกะเหรี่ยงในครั้งนี้ จะมีที่มาที่ไปอย่างไร The MATTER ได้สรุปมาให้แล้ว
31/03/202110 minutes 45 seconds
Episode Artwork

WIMN05 | ครบรอบ 1 ปีของการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้มีการประกาศใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 หรือ พรก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ วันที่ 26 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ยาวนานมาจนถึงตอนนี้ ซึ่งก็คือครบรอบ 1 ปีพอดี การที่เราอยู่ในการบังคับใช้พรก.ฉุกเฉินนี้อย่างยาวนานนี้ มันทำให้ประชาชนต้องเสียสิทธิ์อะไรไปบ้าง รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้ จะมาเล่าให้ฟังว่า พรก.ฉุกเฉิน นี้เกี่ยวข้องยังไงกับชีวิตของเราบ้าง
26/03/202128 minutes 14 seconds
Episode Artwork

WIMN04 | เข้าใจสิทธิในชีวิตของผู้ต้องขัง

ชีวิตจะเกิดอะไรขึ้นบ้างเมื่อเรากลายเป็นผู้ต้องขัง? ตามหลักการสากลแล้ว แม้ผู้คนจะถูกคุมขังในเรือนจำ แต่พวกเขาก็ยังจำเป็นต้องได้รับการปกป้องสิทธิในหลายๆ เรื่องอยู่ รายการ Why It MATTERs NOW ตอนนี้พาไปคุยกันสิทธิผู้ต้องขัง สภาพชีวิตความเป็นอยู่ด้านในเรือนจำมันเป็นอย่างไร และสถานะการมีอยู่ของเรือนจำเหล่านี้
19/03/202129 minutes 51 seconds
Episode Artwork

WIMN03 | ดราม่าราชวงศ์อังกฤษ

เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่บทสัมภาษณ์สุดแสนพิเศษของเจ้าชายแฮร์รี่ และพระชายา เมแกน มาร์เคิล ในรายการของเจ้าแม่ทอล์กโชว์อย่าง โอปราห์ วินฟรีย์ ได้ออกอากาศเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เนื้อหาในบทสัมภาษณ์นั้นได้เปิดเผยชีวิตในรั้วราชวงศ์อย่างหมดเปลือก ซึ่งสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั้งกับเจ้าตัวและฝั่งราชวงศ์ . แต่ราชวงศ์อังกฤษนั้นขึ้นชื่อในเรื่องของการปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ และสามารถรอดพ้นจากวิกฤตการณ์ต่างๆ ที่เป็นภัยคุกคามต่อความอยู่รอดของราชบัลลังก์ จนกระกระทั่งกลายเป็นกฎเหล็กว่าสมาชิกจะต้องทำทุกอย่างเพื่อให้อยู่รอด ไม่ว่าจะแลกกับอะไรก็ตาม ติดตามประเด็นเหล่านี้ได้ใน Why It MATTERs NOW ตอนนี้ได้เลย
12/03/202130 minutes 12 seconds
Episode Artwork

WIMN02 | ราคาที่คนดังต้องจ่ายเมื่อ Call Out

ภายหลังการชุมนุมทางการเมืองมักจะถูกยุติการชุมนุมด้วยความรุนแรงอยู่บ่อยๆ และหลายครั้งก็ปรากฎภาพการบาดเจ็บของบุคคลที่ไม่น่าจะได้รับมันอยู่บ่อยๆ จนทำให้เหล่าดารา นักแสดง และศิลปินจากหลากหลายวงการต่างออกมาเรียกร้องและตั้งคำถามถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิทธิในการแสดงออกของประชาชนทั่วไป และเสียงของพวกเขาก็ถือว่า มีน้ำนหักกว่าประชาชนทั่วไปจริงๆ . แต่กลับกลายเป็นว่าหลายคนก็ถูกยกเลิกงาน ไปจนถึงถูกผลักให้ไปเป็นฝั่งตรงข้ามทางการเมือง การ call out ของเหล่าคนดังนี้จะสร้างผลกระทบอะไรได้บ้าง แล้วมันส่งผลยังไงกับประชาธิปไตยบ้าง และราคาที่เหล่าคนดังต้องจ่ายนี้จะส่งผลอย่างไรในอนาคต ติดตามประเด็นเหล่านี้ได้ใน Why It MATTERs NOW
05/03/202126 minutes 27 seconds
Episode Artwork

WIMN01 | Clubhouse เมื่อคนธรรมดาถามตรงๆ กับคนดัง

ช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง Clubhouse แม้กระทั่งอดีตนายกฯ และคนดังมากมายก็เข้ามาแจมด้วย คำถามคือ Clubhouse มันคือแอปพลิเคชันเกี่ยวกับอะไรนะ? ทำไมถึงโตเร็วขนาดนี้? แล้วจะมาแทนพอดแคสต์จริงเหรอ? วันนี้เราจึงยกเรื่องนี้มาประเดิมคุยกันในอีพีแรกของรายการ Why It MATTERs NOW
27/02/202125 minutes 45 seconds
Episode Artwork

EP66 ทำไมวิชาชีพสื่อมวลชนจึงยังจำเป็นอยู่ในยุคนี้? [Season Finalé]

อีพีปิดท้ายซีซั่นของ Why It MATTERs ที่ชวนคุณไปฟังหวี-พงศ์พิพัฒน์ และเอิน-กรุณพร สองคอนเทนต์ครีเอเตอร์ข่าวจาก The MATTER พูดถึงวิชาชีพสื่อมวลชน และตอบคำถามว่าทำไมในยุคที่ใครต่อใครก็เป็นผู้รายงานข่าวได้ หลักการของสื่อมวลชนจึงจำเป็นและสำคัญมากขึ้นอีก แม้จะเป็นอีพีปิดซีซั่น แต่ Why It MATTERs ไม่ได้หายหน้าไปไหนนาน ติดตามความเคลื่อนไหวและการรีเฟรชรายการครั้งใหญ่ได้ ทาง The MATTER อีกไม่นาน #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
28/01/202145 minutes 19 seconds
Episode Artwork

EP65 ทำไมวัคซีนโควิดถึงเป็นเรื่องที่ควรตั้งคำถาม

โควิด-19 อยู่กับมนุษยชาติมาร่วมปีแล้ว และตอนนี้ฤดูแห่งวัคซีนก็มาถึงเรียบร้อย หลายประเทศเริ่มสั่งซื้อวัคซีนและนำไปฉีดให้ประชาชนในประเทศตามลำดับความสำคัญของแต่ละชาติ  รวมถึงประเทศไทยก็เช่นกัน ที่สั่งวัคซีนมา 2 ยี่ห้อ แต่ก็มาพร้อมคำถามว่าน้อยเกินไปหรือไม่ นี่คือการผูกขาดการค้าวัคซีนให้กับบริษัทไม่กี่รายหรือเปล่า ไปฟังสรุปข่าวเรื่องนี้กันได้ใน Why It MATTERs อีพีใหม่นี้กัน #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
21/01/202146 minutes 43 seconds
Episode Artwork

EP64 การเมืองโลก 2021 กับโจทย์ที่ท้าทายทุกผู้นำประเทศ

บรรยากาศการเข้าสู่ปีใหม่ 2021 กลายเป็นเรื่องน่าจับตามอง เมื่อมองย้อนกลับไปในปี 2020 ที่มีภัยพิบัติและปัญหาระดับนานาชาติประเดประดังมาทุกๆ เดือนตั้งแต่ต้นปียันจบปี อีพีนี้ของ Why It MATTERs เอิน-กรุณพร จาก The MATTER อยากชวนคุยเรื่องทิศทางลมของการเมืองโลกในปี 2021 ที่เป็นเหมือนผลกระทบต่อเนื่องมาจากปี 2020 ที่แสนโหดร้ายนั่นเอง #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
14/01/202149 minutes 52 seconds
Episode Artwork

EP63 ถอดรหัสวันหยุดไทย กับสิ่งที่ชาติไทยให้ความสำคัญ

ส่งท้ายปี 63 ที่เอพิโสด 63 ของ Why It MATTERs ครั้งนี้ หวี-พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ นำเกร็ดสนุกๆ เรื่องวันหยุดไทยมาเล่าให้ฟัง พร้อมชวนมองไปที่วันหยุดของชาติอื่นๆ ในโลก ว่าวันหยุดพิเศษ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ของชาติอื่นเป็นอย่างไร มากน้อยกว่าประเทศไทยแค่ไหน และยังชวนคุยวิเคราะห์จากประวัติศาสตร์วันหยุดไทย ว่าเคยมีวันแบบไหนบ้าง และมีสะท้อนค่านิยมอะไรของคนไทยและรัฐไทย #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
24/12/202038 minutes 23 seconds
Episode Artwork

EP62 ทำไมเรื่องฝุ่น PM2.5 ถึงเป็นโจทย์ปัญหาใหญ่ของภาครัฐ

ฝุ่น PM2.5 กลับมาปกคลุมเมืองอีกครั้ง คราวนี้กลับมาพร้อมกับคำถามจากภาคประชาชนว่า ภาครัฐได้มีมาตรการใดในการรับมือกับฝุ่นอันตรายชนิดนี้อย่างเป็นรูปธรรมหรือไม่ หวี-พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ บรรณาธิการอาวุโส The MATTER กลับมาชวนคุยเรื่องอันตรายของฝุ่นชนิดนี้ ฤดูกาลที่มาตรงเวลาทุกปี รวมถึงนโยบายรับมือของรัฐ รวมถึงไอเดียจากภาคประชาชน ว่าเราควรรับมือกับฝุ่นอย่างไร หรือลดปัจจัยที่ทำให้เกิดฝุ่นได้อย่างไรบ้าง #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
17/12/202031 minutes 29 seconds
Episode Artwork

EP61 Attack on Titan มังงะสุดเข้มข้นที่อาจเปลี่ยนมุมมองต่อสังคมการเมืองของทุกคนที่อ่าน

หลังจากชวนคุยถึงมังงะอย่าง One Piece มาก่อนในคราวที่แล้ว สปาย-จิรัชญา ชัยชุมขุน Content Creator จาก The MATTER กลับมาอีกครั้ง คราวนี้เธอยกอีกหนึ่งมังงะที่เธอชื่นชอบมาวิเคราะห์และสปอยล์ให้ฟังอย่างถึงใจ กับ ‘Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน’ ของ อ.ฮาจิเมะ ฮิซะยามะ ภายใต้โฉมหน้าที่คล้ายการ์ตูนเด็กผู้ชายแนวโชเน็น เมื่อเวลาผ่านไป เนื้อเรื่องที่เข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เผยให้เห็นว่า Attack on Titan ไม่ใช่แค่การ์ตูนต่อสู้ แต่กลับวิพากษ์สังคมการเมืองได้อย่างลึกซึ้ง และยังตั้งคำถามให้คนอ่านอีกด้วยว่า ความคิดความเชื่อที่เราได้รู้มาทั้งชีวิต มันคือความจริงแท้หนึ่งเดียวจริงหรือ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
10/12/20201 hour 4 minutes 4 seconds
Episode Artwork

EP60 เมื่อข้อเรียกร้องเรื่องชุดนักเรียน ไม่ได้เป็นแค่คำขออนุญาตใส่ชุดไปรเวท

กระแสข่าวช่วงนี้ที่กลุ่ม ‘นักเรียนเลว’ ออกมาร่วมรณรงค์ให้นักเรียนมีสิทธิ์เลือกใส่ชุดไปรเวทไปเรียน สร้างกระแสการถกเถียงไปทั่วในในโซเชียลและในสังคมโดยทั่วไป เอพิโสดนี้ หวี-พงศ์พิพัฒน์ บรรณาธิการอาวุโสของ The MATTER กลับมาอีกครั้ง เพื่อเปิดพื้นที่ให้ถกเรื่องนี้กันอย่างเปิดเผย ว่าแท้จริงแล้วคำถามที่เหล่า ‘นักเรียนเลว’ ตั้งขึ้นถามสังคม มันคือเรื่องอำนาจนิยมหรือเครื่องแต่งกายกันแน่ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
03/12/202035 minutes 38 seconds
Episode Artwork

EP59 คดี ‘ยาเค’ ล็อตใหญ่ กับความโปร่งใสของเจ้าหน้าที่ไทยที่ประชาชนตั้งคำถาม

หนึ่งข่าวใหญ่ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาคือคดีจับ ‘ยาเค’ ล็อตใหญ่ได้ที่ไต้หวัน ซึ่งมีหลักฐานการส่งมาจากประเทศไทย ไปทำความรู้จักยาเค และไล่เรียงที่มาที่ไปของคดีนี้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง พร้อมจับตามองความคืบหน้า ว่าคดี ‘ยาเค’ ที่เมื่อตรวจสอบในเวลาต่อมาแล้วกลายเป็น ‘ไตรโซเดียมฟอสเฟต’ จะให้ความกระจ่างต่อสาธารณชนอย่างไร #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
26/11/202030 minutes 32 seconds
Episode Artwork

EP58 การฉีดน้ำผสมสารเคมี กับหลักสากลของการสลายการชุมนุม

การชุมนุมที่สัปปายะสภาสถาน รัฐสภาแห่งใหม่แถวเกียกกาย นำมาซึ่งภาพการสลายการชุมนุมด้วย water canon หรือปืนใหญ่แรงดันน้ำ ที่ผสมสารเคมีไม่ทราบชนิดสีม่วง ซึ่งไม่ใช่แค่ผู้ชุมนุมที่ได้รับผลกระทบ แต่กับเหล่าสื่อมวลชนก็ถูกละอองสารเคมีจนแสบผิวแสบตาแสบคอไปตามๆ กัน เอิน - กรุณพร เชษฐพยัคฆ์ นักข่าวสาวจาก The MATTER ก็เป็นหนึ่งในทีมข่าวที่ลงพื้นที่ในวันนั้น และได้รับผลกระทบจากสารเคมีเช่นกัน เธอจะมาเล่าประสบการณ์ในวันนั้น และพูดถึงหลักสากลของการสลายการชุมนุม รวมถึงวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับคนที่โดนสารเคมีกัน #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
19/11/202036 minutes 24 seconds
Episode Artwork

EP57 ไม่เกณฑ์ทหารแล้วจะทำอะไร แล้วประเทศไหนที่ไม่เกณฑ์ทหาร

ทหารรับใช้ที่ไม่ได้ออกปฏิบัติการ, อาหารสวัสดิการที่ดูน้อยนิด, ข่าวการเสียชีวิตของพลทหาร ทั้งหมดนี้สะท้อนปัญหาหลายประการขององค์กรทหารในไทยได้เป็นอย่างดี เอิน กรุณพร จาก The MATTER มาชวนคุยเรื่องการเกณฑ์ทหารในไทย และพาไปคุยถึงการเกณฑ์ทหารในประเทศอื่นๆ ในโลก รวมถึงองค์กรทหารแบบอื่นๆ ที่อาจเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจสำหรับการปรับปรุงองค์กรทหารในไทยก็เป็นได้ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
12/11/202035 minutes 47 seconds
Episode Artwork

EP56 การปิดกั้น Pornhub กับประเด็นที่มีมากกว่าความเสี้ยน

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวการปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ Pornhub แพลตฟอร์มหนังผู้ใหญ่ชื่อดัง สร้างกระแสการพูดคุยในโซเชียลมีเดียอย่างแพร่หลาย หวี - พงศ์พิพัฒน์ แห่ง The MATTER เลยยกประเด็นนี้มาพูดคุยว่าการปิดกั้นครั้งนี้มีประเด็นแวดล้อมอะไรที่ถกเถียงกันบ้าง ทั้งเรื่องศีลธรรม การละเมิดสิทธิ การใช้งานแพลตฟอร์ม รวมถึงตัว Pornhub และวงการหนังผู้ใหญ่ ตลอดจนเรื่องเพศในสังคมไทย ที่ยังเป็นเรื่องน่าอาย แม้จะพูดคุยกันในเชิงวิชาการ หรือเชิงเพศศึกษาก็ตาม #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
05/11/202038 minutes 6 seconds
Episode Artwork

EP55 เลือกตั้งอเมริกา เข้าคูหาสะท้านโลก

3 พฤศจิกายนนี้ เป็นวาระเลือกตั้งครั้งใหม่ของสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้หลายประเทศต้องจับตามอง ด้วยความเป็นมหาอำนาจของสหรัฐอเมริกา และท่าทีระหว่างประเทศที่จะสะท้อนจากผู้นำประเทศอย่างประธานาธิบดี การมีผู้นำเป็นโดนัลด์ ทรัมป์ หรือโจ ไบเดน ก็มีผลกระทบอย่างแน่นอน ไปฟังการวิเคราะห์และรายละเอียดของนโยบายฝ่ายต่างๆ รวมถึงบรรยากาศและกุลยุทธ์การเลือกตั้งของทั้งฝั่งรีพับลิกันและเดโมแครต กับเอิน - กรุณพร แห่ง The MATTER ในอีพีนี้กัน #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
29/10/202037 minutes 57 seconds
Episode Artwork

EP54 ข้างถนนไทยสู่ CIA สตรีทฟู้ดไทยจะไปไกลกว่านี้ได้ไหม

ช่วงนี้นอกจากการชุมนุมและความร้อนแรงของการเมืองแล้ว สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นขึ้นมาอย่างมากคือความสามารถของ ‘รถเข็นขายอาหาร’ ที่ซอกแซกไปตามพื้นที่ชุมนุมและปิดการขายได้อย่างน่าประทับใจ อีพีนี้ หวี-พงศ์พิพัฒน์ เลยอยากชวนคุยเรื่อง ‘สตรีทฟู้ด’ ของไทย กับความพยายามในการผลักดันและจัดระเบียบการขายอาหารข้างทางในเมืองใหญ่ พร้อมพาไปดูวัฒนธรรมสตรีทฟู้ดต่างประเทศ ว่ามีการจัดการอย่างไร และแบบไหนที่จะเหมาะกับชาว CIA เมืองไทย #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
22/10/202034 minutes 11 seconds
Episode Artwork

EP53 14 ตุลาฯ หวนมาอีกครั้ง กับประวัติศาสตร์ที่ไม่อยากให้ซ้ำเดิม

ข่าวที่ร้อนแรงที่สุดในสัปดาห์นี้ กับการชุมนุมของกลุ่ม ‘คณะราษฎร 2563’ ที่โจ้ - นทธัญ Station Director ของ Salmon Podcast และหวี - พงศ์พิพัฒน์ บรรณาธิการอาวุโส The MATTER อยากชวนมองย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ การพูดถึงอดีตคือการเรียนรู้เพื่อปรับปรุงปัจจุบันฉันใด เหตุการณ์การปะทะกันทางแนวคิดในประเทศไทยก็ฉันนั้น เราสามารถเรียนรู้อะไรจากอดีตที่ผ่านมาได้บ้าง เพื่อให้อนาคตที่มุ่งไป ต่างออกไปจากอดีตและปัจจุบัน ฟังเรื่องราวการชุมนุมครั้งนั้น และครั้งนี้ได้ ใน Why It MATTERs เอพิโสดนี้ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
15/10/202034 minutes 3 seconds
Episode Artwork

EP52 เมื่อเวทีนางงาม เป็นเวทีสะท้อนปัญหาของโลกนี้มากขึ้น

เอิน กรุณพร กลับมาในเอพิโสดนี้เพื่อชวนพูดคุยกันเรื่องเวทีนางงาม และความเป็นการเมืองทั้งบนเวทีและหลังเวที นอกจากความขัดแย้งในเชิงส่วนตัวที่เราอาจได้เห็นกันตามข่าวแล้ว จากการสืบค้นข้อมูล เอินพบว่าเวทีนางงามทั้งในระดับประเทศและระดับโลก ต่างมีวิวัฒนาการให้การประกวดประเภทนี้เป็นมากกว่าการประกวดความงาม แต่มีแง่มุมประเด็นสังคมเข้ามาปะปนมากขึ้น ผ่านผลการประกวดที่พยายามปรับมาตรฐานของความสวยงาม คำถามบนเวทีที่ต้องใช้ความคิดและความรู้เชิงสังคมการปกครองในการตอบมากขึ้น ไปฟังกันว่าเวทีประกวดนางงามจะสร้างผลกระทบกับเราๆ ที่เป็นผู้ชมอย่างไรได้บ้าง #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
08/10/202033 minutes 24 seconds
Episode Artwork

EP51 สารสาสน์ กับข่าวที่ไม่ใช่วิกฤตของโรงเรียน แต่คือวิกฤตของระบบการศึกษาไทย

จากข่าวครูทำร้ายนักเรียน ของโรงเรียนสารสาสน์ราชพฤกษ์ มาถึงการแก้ต่างของครูผู้ก่อเหตุและผู้บริหารโรงเรียน ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่ามีปัญหาอะไรบ้างที่ยังซุกไว้อยู่ใต้พรมของระบบการศึกษาไทย? หวี-พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ จาก The MATTER ชวนคุยถึงปัญหาของระบบการศึกษา ความสัมพันธ์แบบอำนาจเหนือของครู และตั้งคำถามถึงความเคารพในสถานะ ‘ครู’ ที่ควรแปรผันกับความเป็นมืออาชีพ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
01/10/202036 minutes 40 seconds
Episode Artwork

EP50 ม็อบสายมูฯ เมื่อขนบธรรมเนียมถูกยั่วล้อ

จากการชุมนุมครั้งล่าสุดที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2563 เราต่างได้เห็น ‘พราหมณ์’ ออกมาทำ ‘พิธี’ ปักหมุดแสดงสัญลักษณ์ทางการเคลื่อนไหว และเป็นอีกครั้งที่ทำให้เกิดกระแสในโซเชียล ในเรื่องการทำพิธีกรรมปักหมุด การดูฤกษ์ยาม และความเป็นพราหมณ์ของผู้ประกอบพิธี หวี - พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ กลับมาในอีพีนี้ เพื่อพูดคุยกันถึงความ ‘มูเตลู’ ไสยศาสตร์ พิธีกรรมต่างๆ ที่มีอยู่ในสังคมไทยมาอย่างยาวนาน และการถูกนำมายั่วล้อในวัฒนธรรมใหม่ๆ ของประชากรรุ่นใหม่ในสังคม #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
24/09/202033 minutes 35 seconds
Episode Artwork

RECAP16 สรุป ‘เอเรน’ คือใคร? ทำไมถึงได้กลายมาเป็นเพลงของพี สะเดิด

จู่ๆ ชื่อของ ‘พี สะเดิด’ นักร้องลูกทุ่งเพื่อชีวิต ฉายาร็อกอีสาน ก็กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง ในฐานะของคนดังที่หน้าตาเหมือนกับตัวละครในมังงะหลายตัว หนึ่งในนั้นคือ เอเรน เยเกอร์ ตัวเอกจากเรื่อง Attack on Titan ที่เหมือนจนพี สะเดิด ถึงกับต้องเอาฟีดแบ็กนี้ไปแต่งเพลงใหม่ ทริบิวต์ให้เลยทีเดียว ไปฟังสรุปที่มาที่ไปของเพลง ‘เขาเรียกผมว่าเอเรน’ ที่ทำให้เพื่อชีวิตกับมังงะมาบรรจบกันในที่เดียว #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap #พีสะเดิด #AttackOnTitan #ErenYeager
22/09/20208 minutes 22 seconds
Episode Artwork

EP49 #แบนขยะพลาสติก และปัญหาสิ่งแวดล้อมโลกที่กระทบมาถึงไทย

กระแสการ #แบนขยะพลาสติก กำลังเริ่มมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ จากข่าวสถานการณ์ขยะที่มีข้อมูลว่าประเทศไทยกำลังนำเข้าขยะพลาสติกจากประเทศอื่น เพื่อนำมากำจัดและรีไซเคิลมากขึ้นเรื่อยๆ คำถามคือไทยพร้อมสำหรับปริมาณขยะมากขนาดนั้นหรือ ประกอบกับนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศว่าจะลดการนำเข้าขยะพลาสติกลง แต่ข้อมูลกลับบอกว่ามีมากขึ้น สิ่งนี้สะท้อนอะไร และสถานการณ์ขยะโลกเป็นอย่างไร ฟังได้ในอีพีนี้ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
17/09/202029 minutes 46 seconds
Episode Artwork

RECAP15 ลุงพลฟีเวอร์ สู่ #แบนลุงพล จากผู้ต้องหาที่ได้รับความนิยม ถึงวันที่โลกโซเชียลตั้งคำถามข่าวนี้

จากคดีการเสียชีวิตของ ‘น้องชมพู่’ สู่กระแสความนิยมในตัว ‘ลุงพล’ ลุงเขยของน้องชมพู่ที่จู่ๆ ก็ได้รับความนิยมขึ้นมาอย่างผิดหูผิดตา มีงานในวงการบันเทิง ทั้งเดินแบบ และเอ็มวีเพลง มากมาย Why It MATTERs: Recap ขอพาไปดูตั้งแต่จุดเริ่มต้นของกระแสลุงพลฟีเวอร์ จนถึงวันที่โลกโซเชียลเริ่มตั้งคำถามกับสิ่งนี้ จนเป็นกระแส #แบนลุงพล #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
11/09/202012 minutes 16 seconds
Episode Artwork

EP48 ทำไมภาพยนตร์ Mulan ถึงเป็นแหล่งรวมดราม่าเชิงสังคมและการเมือง

ภาพยนตร์ Mulan เวอร์ชั่นคนแสดงของ Disney ออกฉายแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหู ทั้งเรื่องจุดยืนทางการเมืองของนักแสดงนำหลายคน ทั้งเรื่องความแม่นยำในรายละเอียดทางวัฒนธรรมจีน รวมถึงประเด็นในหนังหลายประเด็นที่สร้างข้อถกเถียง (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแง่ลบ) ในสังคมขึ้น ไปฟังเอิน - กรุณพร เชษฐพยัคฆ์ จาก The MATTER มาเล่าให้ฟังว่า ทำไม Mulan เวอร์ชั่นนี้จึงดูมี ‘อาถรรพ์’ และมีประเด็นทางสังคมและการเมืองอะไรบ้างที่แฝงอยู่ในเรื่องราวรอบภาพยนตร์รีเมกเรื่องนี้ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Mulan #Mulan2020
10/09/202032 minutes 49 seconds
Episode Artwork

EP47 #สาดสี กับการยกระดับสันติวิธีในการชุมนุม

แฮชแท็ก #สาดสี กลายเป็นประเด็นใหญ่ในช่วงสัปดาห์กว่าๆ ที่ผ่านมา หลังจากศิลปินนักร้องอย่าง แอมมี่ The Bottom Blues นำสีน้ำเงินไปสาดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ หน้า สน.สำราญราษฎร์ จนทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม และภาพลักษณ์ของ ‘สันติวิธี’ ที่การชุมนุมในครั้งนี้ทำได้อย่างเรียบร้อยมาโดยตลอด Why It MATTERs เอพิโสดนี้ไปคุยกับ เอิน-กรุณพร เชษฐพยัคฆ์ ว่าเพดานของสันติวิธีอยู่ที่ไหน และการแสดงสัญญะทางการชุมนุมด้วยการใช้ ‘สี’ และ ‘ศิลปะ’ ในระดับสากลมันเป็นอย่างไรกันบ้าง #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs 
03/09/202029 minutes 15 seconds
Episode Artwork

RECAP14 สรุปความขัดแย้ง ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. มองดาวดวงเดียวกัน แต่ขอไปคนละทาง

‘พรรคเพื่อไทย-พรรคก้าวไกล’ ต่างเห็นตรงกันในเรื่องของการแก้ไข 'รัฐธรรมนูญฉบับ คสช.' แต่ไหงถึงดันมาทะเลาะกันตามหน้าสื่อโซเชียลมีเดีย และไม่หาข้อยุติร่วมกันแบบดีๆ  Why It MATTERs: Recap อีพีนี้ จึงขอคลี่ปมความขัดแย้งของทั้ง 2 พรรคที่ผ่านมา ที่มีทั้งรายละเอียด วิธีการ และจังหวะเวลาที่ยังไม่เห็นตรงกันในบางจุด จนเกิดเป็นชนวนแห่งความชุลมุนนี้ขึ้น #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
28/08/202017 minutes 20 seconds
Episode Artwork

EP46 ทำไมการแก้รัฐธรรมนูญ ถึงเป็นเรื่องจำเป็นจริ้งๆ

บรรยากาศการเรียกร้องขอแก้รัฐธรรมนูญกลับมาสู่สังคมไทยอีกครั้ง คราวนี้ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และภาคประชาชน ต่างตื่นตัวเป็นอย่างมาก ด้วยความเห็นที่ว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 นี้ ‘มีปัญหา’ (แม้จะเห็นควรว่าต้องแก้ในประเด็นต่างๆ กันไป) มาฟังหวี-พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ แห่ง The MATTER เล่าที่มาที่ไปของการแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ ปัญหาของข้อกฎหมายเท่าที่มองเห็น รวมถึงความขัดแย้งของสองพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทยและพรรคก้าวไกล ที่เห็นต่างในรายละเอียดการแก้ไขในครั้งนี้ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
27/08/202042 minutes 27 seconds
Episode Artwork

RECAP13 สรุปประเด็นเฟซบุ๊กเตรียมฟ้องรัฐบาลไทย หลัง ‘รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส’ ถูกบล็อก

สรุปความเคลื่อนไหวการปิดกลุ่ม ‘รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส’ ที่นับวันจะทวีความเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อล่าสุดเฟซบุ๊กประกาศว่า จะดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลไทย ในขณะที่ฝ่ายไทยเองก็ไม่ยอมน้อยหน้า พร้อมใช้กฎหมายเข้าสู้กลับเช่นกัน  Why It MATTERs: Recap อีพีนี้ จึงขอสรุปเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อจับตาดูว่า ปลายทางเรื่องราวนี้จะจบลงที่ตรงไหนกันแน่  #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
27/08/20208 minutes 19 seconds
Episode Artwork

EP45 ทำไมม็อบเยาวชนไทย ถึงถูกสนใจในฐานะรูปแบบใหม่ของการชุมนุม

ในวันที่ 16 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมามีการชุมนุมของกลุ่ม ‘เยาวชนปลดแอก’ (ซึ่งต่อมาเปลี่ยนเป็น ‘ประชาชนปลดแอก’) ที่รวบรวมมวลชนมาชุมนุมที่รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยได้มากมายเกินคาด บวกกับก่อนนั้นก็ได้มีการชุมนุมรูปแบบต่างๆ ที่นำป๊อปคัลเจอร์มาใช้เป็นสัญญะในการชุมนุม ทั้งการ์ตูนแฮมทาโร่, แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฯลฯ การชุมนุมครั้งนี้ต่างจากการชุมนุมในช่วงสิบปีที่ผ่านมาหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือพลังเยาวชนที่เยาว์วัยลงไปถึงชั้นนักเรียนมัธยม ไปฟังหวี-พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER พูดคุยในเรื่องนี้ และเท้าความไปยังการชุมนุมครั้งก่อนๆ ของไทย รวมถึงก้าวต่อๆ ไปของม็อบที่น่าจับตามอง #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
20/08/202048 minutes 45 seconds
Episode Artwork

EP44 สังคม การเมือง และความสัมพันธ์ที่สะท้อนอยู่ใน One Piece มังงะแห่งยุค

เอพิโสดเอาแต่ใจของทีมงาน The MATTER และ Salmon Podcast ได้แก่หวี-พงศ์พิพัฒน์, โจ้-นทธัญ และสปาย-จิรัชญา ชัยชุมขุน Content Creator จาก The MATTER ที่ขอนำเอามังงะในดวงใจอย่าง One Piece มาพูดคุยวิเคราะห์กันถึงสิ่งที่ซ่อนไว้ในเนื้อเรื่อง ทั้งเรื่องเหยียดผิว ลำดับของชนชั้น สายสัมพันธ์ของครอบครัวต่างสายเลือด และอีกมากมายหลายเรื่อง ที่ทำให้มังงะไม่ใช่เรื่องของเด็กๆ อย่างที่คิด #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
13/08/20201 hour 51 seconds
Episode Artwork

RECAP12 TikTok ทำผิดอะไร? เหตุใดจึงถูก ‘อินเดีย-สหรัฐฯ’ แบน

เป็นข่าวที่ค่อยทวีความน่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ เมื่อหลังจากที่อินเดียประกาศแบนแอปฯ มาแรงสัญชาติจีนอย่าง TikTok ทางสหรัฐอเมริกาก็ออกมาประกาศแบนเพิ่มเติม จนทำให้สถานะความเป็นแอปฯ ดาวรุ่งพุ่งแรงของ TikTok สั่นคลอน ไปฟังสรุปที่มาที่ไปของข่าวนี้ได้ ใน Why It MATTERs: Recap เอพิโสดนี้ #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
12/08/20209 minutes 14 seconds
Episode Artwork

EP43 ระเบิดสารเคมี เคราะห์ซ้ำที่กระหน่ำเลบานอน

ช่วงดึกของวันที่ 4 สิงหาคมที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน ที่สืบได้ว่าเกิดจากการระเบิดของแอมโมเนียไนเตรทขนาด 2,750 ตัน จนรัฐบาลถูกตั้งคำถามว่าทำไมถึงเก็บสารเคมีอันตรายแบบนี้ไว้ใกล้เขตชุมชนเอิน กรุณพร จาก The MATTER ชวนโจ้ นทธัญ แห่ง Salmon Podcast คุยถึงความระส่ำระสายของรัฐเลบานอนที่ตกต่ำทางเศรษฐกิจ ก่อนจะเกิดโรคโควิดระบาด ซ้ำร้ายด้วยเหตุระเบิดที่ทำให้เลบานอนยากจะฟื้นกลับมาได้ในเร็ววัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
06/08/202027 minutes 29 seconds
Episode Artwork

EP42 คดีบอส อยู่วิทยา กับอีกครั้งที่ความยุติธรรมถูกตั้งคำถาม

คดีที่บอส อยู่วิทยา ขับรถชน ด.ต. วิเชียร กลั่นประเสริฐ จนเสียชีวิตตั้งแต่ปี 2555 เวลาผ่านมาถึง 8 ปี วันนี้อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องบอส ทำให้กระแสความร้อนแรงของคดีนี้กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับความสงสัยในความเที่ยงตรงของระบบยุติธรรมไทย และวลี ‘คุกไทยมีไว้ขังคนจน’ ที่หวนกลับมาอีกครั้ง ไปฟังหวี - พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER และโจ้ นทธัญ แห่ง Salmon Podcast พูดคุยกันในเรื่องนี้ซึ่งสะท้อนไปถึงระบบความยุติธรรมไทย จากสายตาของสื่อมวลชนที่ทำข่าวเรื่องทางกฎหมาย และอดีตนักศึกษากฎหมายที่ผันตัวมาทำสื่อมวลชนกัน #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
30/07/202041 minutes 55 seconds
Episode Artwork

RECAP10 รถหรูชนตำรวจตาย ไม่มีใครรับผิด สรุปปัญหากระบวนการยุติธรรมไทยจากคดี ‘บอส อยู่วิทยา’

ผ่านมากว่า 8 ปี คดีขับรถชนตำรวจตายของ ‘บอส อยู่วิทยา’ ก็สิ้นสุดลงด้วยการสั่งไม่ฟ้องของอัยการ ทั้งที่มีพยานหลักฐานพร้อมมูล ซึ่งนั่นทำให้คนไทยต้องหันกลับมาตั้งคำถามอีกครั้งว่าวลี ‘คุกมีไว้ขังคนจน’ เป็นจริงแค่ไหน The MATTER และ Salmon Podcast ขอเชิญคุณไปฟังที่มาที่ไปของคดีนี้ร่วมกัน  #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
24/07/20209 minutes 38 seconds
Episode Artwork

EP41 สิทธิพิเศษทางสังคม ที่อาจเป็นทั้งของขวัญและคำสาป

ช่วงนี้มีข่าวที่เกี่ยวเนื่องความความ Privilege หรือความมีสิทธิพิเศษเหนือระดับกันอยู่เนืองๆ ทั้งในแง่มุมที่ทำให้เกิดมาตรการแบบสองมาตรฐาน หรือแง่มุมที่เรียกร้องให้เหล่าคนที่มีชื่อเสียงออกมาแสดงความคิดเห็นทางสังคม และนั่นก็เป็นที่มาของประเด็นในเอพิโสดนี้ ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย Content Writer ของ The MATTER ชวนโจ้ - นทธัญ แสงไชย คุยถึงสิทธิพิเศษเหล่านี้และการใช้มันเพื่อประโยชน์ที่มากไปกว่าเรื่องของเรา #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
23/07/202024 minutes 6 seconds
Episode Artwork

EP40 สารพัดการคว่ำบาตรจีน กับโลกที่เริ่มแบ่งข้าง

หลังมีประกาศจากสถานทูตสหรัฐอเมริกา ตำหนิการกระทำของประเทศจีนในกรณีข้อพิพาททะเลจีนใต้ ทำให้ผู้ติดตามข่าวต่างประเทศเกิดข้อสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับประเทศจีน ที่ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งมีข่าวถูกแบนแอปฯ สัญชาติจีนอย่าง TikTok. WeChat ฯลฯไปฟังเอิน กรุณพร จาก The MATTER คุยเรื่องจีนและความสัมพันธ์กับหลายชาติ ที่อาจทำให้เราเริ่มมองเห็น “กำแพงเบอร์ลินที่มองไม่เห็น” ที่กำลังแบ่งแยกโลกออกเป็น 2 ฝ่ายอย่างช้าๆ#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
16/07/202026 minutes 8 seconds
Episode Artwork

EP39 ทำไมการปลูกฝังวินัย จึงสร้างความเก็บกด

เรื่องระเบียบวินัยในโรงเรียนกลับมาเป็นประเด็นร้อนอีกครั้ง เมื่อยังคงปรากฏภาพการลงโทษทางระเบียบที่ดูเกินกว่าเหตุอยู่ ทั้งการกร้อนผม ตัดผมนักเรียนให้แหว่ง ฯลฯ ทำให้เกิดคำถามว่า หลังจากผ่านระเบียบเหล่านี้มาหลายปี สิ่งนี้สร้างวินัยได้จริงหรือ การลงโทษเหล่านี้เกินกว่าเหตุ และลิดรอนสิทธิมนุษยชนหรือไม่ รวมไปถึงโรงเรียนกระทำเช่นนี้เป็นการขัดต่อกฎกระทรวงไหมWhy It MATTERs เอพิโสดนี้จึงชวน ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย Content Writer ของ The MATTER มาพูดคุยกันเรื่องนี้กัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
09/07/202027 minutes 59 seconds
Episode Artwork

RECAP09 สรุปหลักการและข้อกฎหมาย ทำไมร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต จึงไม่นำไปสู่การสมรสเท่าเทียม?

ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิตกำลังเข้าสู่โค้งสุดท้าย แต่ข่าวเรื่องนี้กำลังขึ้นสู่จุดไคลแมกซ์ เมื่อหลายฝ่ายกำลังตั้งคำถามว่า พ.ร.บ.นี้ จะนำมาซึ่งความเท่าเทียมกันทางเพศจริงๆ หรือ? หรือการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพานิชย์ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับครอบครัวและมรดก จะเป็นการสร้างความเท่าเทียมที่ตรงจุดกว่าWhy It MATTER: Recap วันนี้จะพาไปฟังจุดเริ่มต้นและข้อถกเถียงรวมทั้งคำเสนอแนะในเรื่องนี้กัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
09/07/20209 minutes 8 seconds
Episode Artwork

EP38 ทำไมเฟซบุ๊กถึงถูกแบนจากแบรนด์ใหญ่หลายราย

ช่วงนี้หลายแบรนด์เริ่มจับมือกันสร้างแคมเปญ Stop Hate for Profit พูดง่ายๆ ว่าคือการหยุดลงโฆษณาใน Facebook เพื่อแสดงสัญญะว่าไม่ต้องการสนับสนุนเฟซบุ๊กที่ไม่มีมาตรการจัดการกับ Hate Speech อย่างเป็นรูปธรรมเอิน กรุณพร จาก The MATTER ชวนคุยถึงแคมเปญคว่ำบาตรนี้ ที่เกี่ยวเนื่องทั้งเรื่องการเมืองสหรัฐอเมริกา และประเด็นสังคม ที่อาจกระทบมาถึงคนใช้เฟซบุ๊กที่ประเทศไทย#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #BoycottFacebook #StopHateForProfit
02/07/202026 minutes 3 seconds
Episode Artwork

RECAP08 สรุปที่มาที่ไปกฎหมาย ‘ควบคุมเกม’ ห้ามแข่งเกมรุนแรง ห้ามคนอายุต่ำกว่า 18 แข่ง eSports

ข่าวร้อนล่าสุด เมื่อมี 80 กว่าองค์กรรวมตัวกันยื่นเรื่องให้มีกฎหมาย ‘ควบคุมเกม’ที่มาของเรื่องนี้เป็นอย่างไร มีใครเคลื่อนไหวในเรื่องนี้บ้าง ติดตามกันได้ตั้งแต่ต้น ใน Why IT MATTERs: Recap เอพิโสดนี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
02/07/202011 minutes 28 seconds
Episode Artwork

EP37 คณะราษฎรกับมรดกประวัติศาสตร์ที่อยากลืมแต่กลับจำ

24 มิถุนายน ที่ผ่านมา คือวันครบรอบ 88 ปี ของการปักหมุดหมายสำคัญของระบอบประชาธิปไตยในไทย เมื่อในปี 2475 คณะราษฎรประกาศเปลี่ยนแปลงการปกครอง เน้นย้ำอำนาจของ ‘ราษฎร’ และเริ่มลงมือพัฒนาบ้านเมืองต่างๆ ตามแนวทางที่วางไว้แม้ผ่านมาหลายสิบปี วันนี้ชื่อของคณะราษฎรได้กลับมาสู่พื้นที่สื่อมวลชนอีกครั้ง พร้อมมรดกต่างๆ มากมายที่ตกทอดมาถึงปัจจุบัน วันนี้หวี พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER จะชวนโจ้ นทธัญ แสงไชย จาก Salmon Podcast คุยเรื่องประวัติศาสตร์ที่ใกล้ตัวเราที่สุด แต่กลับได้รับการเล่าขานน้อยที่สุดเหตุการณ์หนึ่งของไทย#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
25/06/202043 minutes 31 seconds
Episode Artwork

RECAP07 สรุปดราม่าฌอน บูรณะหิรัญ กับคำถามว่าเราตัดสินคนคนหนึ่งได้จากการปลูกต้นไม้

ระหว่างคุณกำลังเห็นโพสต์นี้หรือฟัง RECAP อีพีนี้อยู่ ยอดไลก์ของเพจ “Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ” น่าจะกำลังลดลงอย่างฮวบฮาบ เหตุจากคลิปปลูกป่าที่ฌอนเดินทางไปกับ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ นำมาซึ่งดราม่าในเพจ และแนวทางการคอมเมนต์ของตัวฌอนก็ยิ่งเหมือนรดน้ำมันลงกองไฟWhy It MATTERs: RECAP จะสรุปเรื่องราวที่มาของดราม่านี้ให้ฟังอย่างครบถ้วน และชวนตั้งคำถามว่าคลิปนี้คลิปเดียว หรือการรู้จักเพียงครั้งเดียว จะทำให้เราเห็นอีกด้านของคนคนหนึ่งได้อย่างนั้นหรือ#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
25/06/20207 minutes 55 seconds
Episode Artwork

EP36 แซลมอนซาชิมิ อาหารญี่ปุ่นที่นำเข้าจากชิลี

รู้ไหม ครึ่งนึงของแซลมอนที่นำเข้ามาขายในไทย มาจากชิลี ส่วนอีกเกือบครึ่งมาจากนอร์เวย์ แทบไม่เกี่ยวอะไรกับญี่ปุ่นเลยและยิ่งกว่านั้นคือวัฒนธรรมการกินปลาแซลมอนดิบที่ญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้มาจากรากเหง้าวัฒนธรรมชาวญี่ปุ่นเพียวๆ แต่มาจากการประชาสัมพันธ์ของชาวนอร์เวย์ เมื่อราวๆ 25 ปีก่อนนี่เองหวี พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER ชวนโจ้บองโก้คุยเรื่องแซลมอนที่พาเราเดินทางไปรอบโลกใน Why It MATTERs สัปดาห์นี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
18/06/202030 minutes 23 seconds
Episode Artwork

RECAP06 จีน VS อินเดีย สรุปเหตุโจมตีบริเวณพรมแดนหิมาลัย ที่ทำให้ทหารเสียชีวิตแล้ว 20 นาย

เหตุการณ์ความรุนแรงที่ชายแดนหิมาลัยระหว่างอินเดียและจีนปะทุขึ้นอย่างกะทันหัน และมันอาจทำความสงบตรงชายแดนข้อพิพาทนี้ที่มีมากว่า 45 ปี ต้องจบลงก็เป็นได้Why It MATTERs: RECAP ขอสรุปเรื่องราวนี้ให้ฟังใน 7 นาที#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap
17/06/20208 minutes 39 seconds
Episode Artwork

RECAP05 สรุปประเด็น เจ.เค.โรว์ลิง ทวีตเรื่องทรานส์เจนเดอร์ และการโต้กลับของเหล่านักแสดง

ดราม่าสนั่นทวีตภพ เมื่อนักเขียนชื่อดังอย่าง เจ.เค.โรว์ลิง ออกมาทวีตข้อความที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องมุมมองของเธอต่อเพศสภาวะและเพศกำเนิดของบุคคลทาง The MATTER และ Salmon Podcast ขอสรุปเนื้อหาและที่มาของดราม่าให้ฟังกันใน RECAP อีพีนี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs #Recap #WhyItMATTERsRecap #JKRowling
12/06/20209 minutes 12 seconds
Episode Artwork

EP35 ทำไม ‘แค่’ คุมการโพสต์เหล้าเบียร์ ถึงเป็นเรื่องใหญ่

ข่าวตกอกตกใจชาวเน็ตในช่วงหลายวันนี้ คือการที่มีคนถูกปรับข้อหาโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นจำนวน 50,000 - 500,000 บาท! จากเพียงแค่แชร์ภาพเหล้าเบียร์ในหน้าฟีดปัญหานี้ไม่ได้ทำให้เดือดร้อนเพียงเพราะเราเป็นคน ‘ดื่ม’ หรือ ‘ไม่ดื่ม’ เท่านั้น เพราะนี่อาจมาจากปัญหาการนิยามของกฎหมาย และการตีความของเจ้าพนักงานที่สร้างความสับสนได้เป็นวงกว้าง ว่าพฤติการณ์แบบไหนที่เข้าข่ายการ โฆษณา และ ชักชวน บ้างอีพีนี้ The MATTER มากันถึง 2 คนคือหวี พงศ์พิพัฒน์ ที่เราคุ้นเสียงกันดี และใบเตย วริษฐา แซ่เจีย Content Writer ที่คลุกคลีกับสกู๊ปเรื่องนี้มาอย่างคร่ำหวอด#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTERs
11/06/202034 minutes 25 seconds
Episode Artwork

RECAP04: สรุปการหายตัวไปของ ’วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์’ ผู้ลี้ภัยการเมืองที่ถูกอุ้มหายไปในกัมพูชา

การหายตัวไปของผู้ลี้ภัยทางการเมืองอย่าง วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ สร้างความสับสนและเศร้าสร้อยให้กับคนจำนวนมาก ที่เชื่อในหลักสิทธิมนุษยชนWhy It MATTERs และ Salmon Podcast ขอสรุปการ ‘อุ้มหาย’ ในครั้งนี้ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และเท่าที่ทราบตอนนี้มีอะไรเกิดขึ้นแล้วบ้างใน Why It MATTER: RECAP สัปดาห์นี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #Recap #WhyItMATTERRecap #saveวันเฉลิม
05/06/20206 minutes 26 seconds
Episode Artwork

EP34 ทำไมการไปอวกาศถึงเป็นเรื่องใหญ่มากในยุคนี้

หนึ่งในเรื่องเด่นสัปดาห์นี้คือการปล่อยจรวดของ SpaceX และ NASA ที่พาผู้โดยสาร 2 คนขึ้นไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ หรือ ISS นับเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ที่มีการปล่อยนักบินอวกาศขึ้นสู่อวกาศบนแผ่นดินสหรัฐอเมริกานอกจากความเท่จัดๆ ของชุด Dragon Suit ของ SpaceX แล้ว นี่ยังเป็นหมุดหมายสำคัญที่บริษัทเอกชนส่งจรวดพามนุษย์ขึ้นสู่อวกาศ และนั่นทำให้การไปเที่ยวหรือเดินทางไปอาศัยในอวกาศหรือต่างดาว กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นอีกไปฟังหวี พงศ์พิพัฒน์ และโจ้ นทธัญ คุยกันตามประสาคนชอบอวกาศ และเสน่ห์ของมัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #NASA #SpaceX #Falcon9 #DragonSuit
04/06/202039 minutes 10 seconds
Episode Artwork

EP.33 ทำไมคนฮ่องกงต้องเสี่ยงโควิด เพื่อก่อม็อบระลอกสอง

โควิดยังไม่ทันซาดี แต่ม็อบฮ่องกงก็ออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้งแล้ว นับจากที่ยุติไปช่วงต้นปีเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุด ที่ทำให้ทั่วโลกต้องจับตามอง เพราะม็อบฝั่งฮ่องกงออกมาประท้วงเมื่อทางการจีนพยายามบัญญัติกฎหมายใหม่ เพื่อควบคุมฮ่องกงให้ได้อีกครั้งฟังที่มาที่ไป บทบาทของนานาประเทศ และอนาคตที่น่าจับตามองของฮ่องกงบนความน่าสงสัยของการเป็น 1 ประเทศ 2 ระบบ กับเอิน - กรุณพร เชษฐพยัคฆ์ นักข่าวสาวสายรัฐศาสตร์ จาก The MATTER#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #ม็อบฮ่องกง #HongKongProtest #HongKong #China
29/05/202029 minutes 59 seconds
Episode Artwork

WIM32 TikTok แพลตฟอร์มคลิปที่ทำให้ทุกคนเป็นดาวได้ใน 15 วินาที

ช่วงกักตัวนี้เราได้เห็นการเติบโตของตลาด TikTok เป็นอย่างมาก คลิปฮิตๆ ฮาๆ สนุกๆ ที่ไม่เคยคิดว่าจะมีให้ดู ก็มีให้ดู อย่างการ cover คนพูด (ที่ฮิตมากก็คือ dialogue ของแม่สิตางศุ์ ที่ทำให้คนไทยมีบ้านแถวพรานนกกันทั่วบ้านทั่วเมือง)เอิน กรุณพร จาก The MATTER จะมาชวนคุยว่าการเติบโตของ TikTok สัมพันธ์กับช่วงโควิด-19 อย่างไร อะไรที่ควรจับตามองบ้าง ความสนุกของมันอยู่ตรงไหน และที่น่าสนใจคือ TikTok จะอยู่กับเราไปไม่ใช่แค่ความเพลิดเพลินช่วงกักตัวอยู่บ้านใช่ไหม#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #TikTok
21/05/202035 minutes 2 seconds
Episode Artwork

WIM31 โควิดระลอก 2 บทพิสูจน์ความร่วมมือร่วมใจของทุกคนในสังคม

แม้จำนวนผู้ป่วยในประเทศจะเป็น 0 แล้ว แต่ก็ใช่ว่าเราจะวางใจกับสถานการณ์โควิดได้ นั่นเพราะมีหลายประเทศที่อาการระบาดซาลง แต่ก็กลับมาระบาดหนักอีกระลอก หลังผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมWhy It MATTER สัปดาห์นี้เอิน กรุณพร จาก The MATTER จะมาชวนคุยเรื่องการระบาดระลอกสองที่สิงคโปร์ เกาหลีใต้ และหลายประเทศฝั่งยุโรป รวมถึงสถานการณ์ในไทย ที่ยังคงลดการ์ดลงไม่ได้ และชวนคิดถึงการร่วมมือกันของสังคม ที่ไม่ได้หมายถึงประชาชนเพียงฝ่ายเดียว แต่การเว้นระยะห่างนี้ควรสะท้อนมาจากนโยบายของรัฐและบริษัทเอกชนอีกด้วย#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #COVID19
14/05/202026 minutes 1 second
Episode Artwork

RECAP03 สรุปดราม่า ‘ตู้ปันสุข’ มองให้ไกลกว่าภาพจากกล้องวงจรปิด

จากความใจบุญ สู่ตู้ปันสุข ที่ต้องการให้คนไทยออกมาแบ่งปันของกินของใช้ ให้กับผู้ที่ยากไร้มาหยิบเอาไปฟรีๆ แต่กลับกลายเป็นดราม่าใหญ่ช่วงนี้ เมื่อการบริจาคไม่เป็นอย่างที่คาดหวัง ทั้งมีคนมากวาดของไปหมดตู้ ทั้งมีคนมาทวงถามของบริจาคถึงหน้าบ้านเจ้าของตู้สรุปแล้ว เราควรมองดราม่านี้อย่างไร และจริงๆ ตู้ปันสุข สะท้อนถึงปัญหาอะไรได้อีกบ้าง Why It MATTER: Recap อีพีนี้ จะเล่าให้ฟัง#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #Recap #WhyItMATTERRecap
14/05/202011 minutes 18 seconds
Episode Artwork

RECAP02 เกิดอะไรขึ้นในอิแทวอน สรุปกรณีการติดเชื้อแบบกลุ่มก้อนครั้งใหม่ของเกาหลีใต้

เกาหลีใต้เพิ่งประกาศผ่อนปรนมาตรการยับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 ลงได้ไม่นาน ก็มีอันต้องเผชิญกับวิกฤตโรคระบาดครั้งใหม่ เมื่อเกิดการติดเชื้อแบบ Super Spreader ขึ้นอีกครั้งจากย่านอิแทวอนThe MATTER และ Salmon Podcast จะมาสรุปที่มาที่ไปของรายงานข่าวนี้ให้ฟัง ใน Why It MATTER: Recap เทปนี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #Recap #WhyItMATTERRecap
11/05/20206 minutes 37 seconds
Episode Artwork

RECAP01 สรุปปัญหา ‘ประกันสังคม’ จ่ายเงินชดเชยให้ผู้เดือดร้อนจาก COVID-19 ล่าช้า

สรุปปัญหา ‘ประกันสังคม’ จ่ายเงินชดเชยให้ผู้เดือดร้อนจาก COVID-19 ล่าช้าช่วงใหม่จาก Why It MATTER กับช่วง Recap ที่จะมาสรุปประเด็นข่าวร้อนแบบครบถ้วนกระบวนความ โดยทีมงานกองบรรณาธิการ The MATTERข่าวสรุปแรกคือ การจ่ายเงินชดเชยล่าช้าของ ‘ประกันสังคม’ ที่มีโพสต์จากคุณสฤณี อาชวานันทกุล ออกมาเล่าว่าแหล่งข่าวพูดถึงความเก่าของระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานประกันสังคม ซึ่งต่อยอดไปถึงเรื่องทุจริตที่ซุกซ่อนอยู่มานานนับ 10 ปีLink#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #Recap #WhyItMATTERRecap
08/05/202013 minutes 48 seconds
Episode Artwork

WIM30 สงครามข่าวสาร สหรัฐอเมริกา x จีน ที่อาจผลักสงครามการค้าสู่ระยะต่อไป

โควิดยังไม่ทันซาไปดี แต่เค้าลางความวุ่นวายก็เริ่มมาอีกระลอกแล้ว กับความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ที่เกิดจากการกล่าวหากันไปมาว่าอีกฝ่ายคือต้นเหตุของโรคระบาดในครั้งนี้ฟังเอิน - กรุณพร เชษฐพยัคฆ์ จาก The MATTER กับโจ้ - นทธัญ แสงไชย จาก Salmon Podcast ถกเรื่องนี้ ว่าความตึงเครียดของโลกครั้งนี้จะนำพาไปสู่อนาคตแบบไหนกัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #COVID19 #USAChina
07/05/202030 minutes 37 seconds
Episode Artwork

WIM29 การคลายล็อกดาวน์จะเปลี่ยน New Abnormal ให้กลายเป็น New Normal

เร็วๆ นี้รัฐบาลจะเริ่มคลายความเข้มงวดของมาตรการล็อกดาวน์ลง ซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลกระทบต่อชีวิตของคนไทยแน่นอนในทางพฤติกรรม ทั้งการปรับตัวของธุรกิจร้านอาหารและบริการ ที่ต้องเพิ่ม ‘ระยะห่าง’ และ ‘สุขอนามัย’ ให้มากขึ้นเหตุการณ์ 9/11 อาจเปลี่ยนนโยบายทางการบินและพฤติกรรมของผู้ใช้บริการไปตลอดกาล แล้ว COVID-19 จะเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ปกติ ให้กลายเป็นเรื่องปกติได้หรือไม่จากนี้ไป ไปฟังหวี พงศ์พิพัฒน์ ถกประเด็นนี้กับโจ้ นทธัญ กัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #NewNormal #NewAbnormal #WorkFromHome #SafeAtHome
30/04/202039 minutes 26 seconds
Episode Artwork

WIM28 Work from Anywhere และทักษะการทำงานใหม่ๆ ที่เราอาจได้เรียนรู้

ชีวิตการเรียนและการทำงานเปลี่ยนอย่างเป็นรูปธรรมมาได้เป็นเดือนแล้ว หวี พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER และโจ้บองโก้ แห่ง Salmon Podcast มานั่งคุยกันว่า แล้วตอนนี้ทักษะใหม่ๆ อะไรที่มนุษย์ทำงานอย่างเราควรจะมีการแบ่งเวลาทำงาน การใช้เทคโนโลยีหน้าใหม่ ฯลฯ ทักษะอะไรบ้างที่ต้องเรียนรู้กันใหม่บ้างในยุคนี้ หาคำตอบได้จาก Why It MATTER สัปดาห์นี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #NescafeColdBrew #Nescafe
23/04/202057 minutes 36 seconds
Episode Artwork

WIM27 ตลาดออนไลน์ แหล่งนัดหมายแห่งใหม่ของการถ้อยอาศัย

ช่วง 3-4 วันมานี้ เลื่อนฟีดดูเฟซบุ๊กก็เห็นกรุ๊ปขายของเต็มไปหมด ส่วนมากเป็นของสถาบันการศึกษาหลากแห่ง เริ่มจากธรรมศาสตร์ ไปยังจุฬาฯ และตอนนี้ก็ลามไปเกือบทุกแห่งหนตำบลมหาวิทยาลัยและโรงเรียนหวี พงศ์พิพัฒน์ แห่ง The MATTER และ โจ้ นทธัญ จาก Salmon Podcast เลยอยากถกกันหน่อย ว่าการเกิดขึ้นของตลาดเหล่านี้มีข้อดีข้อเสียอย่างไร หรืออย่างน้อยมันสามารถเป็นทางออกให้ผู้ประกอบการหลายคนได้จริงๆ ในยุคนี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #COVID19 #Coronavirus #COVID #โควิด #WorkFromHome #WFH
16/04/202028 minutes 11 seconds
Episode Artwork

WIM26 เมื่อโรงเรียนออนไลน์อาจกลายเป็น Norm ใหม่ของสังคม

เร็วๆ นี้ กระทรวงศึกษาธิการประกาศเพิ่งประกาศให้เลื่อนเปิดเทอมออกไปอีก 2 เดือน เป็นเดือนกรกฎาคม แต่นั่นเป็นแค่ขั้นต้นเท่านั้น เพราะสุดท้ายการเรียนผ่านออนไลน์อาจกลายเป็นหนทางหลักในช่วงเวลานี้ไปฟังหวี พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER คุยว่าการเรียนออนไลน์เป็นไปได้จริงหรือ และมันจะเข้ามาทดแทนการเรียนที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยได้จริงหรือเปล่า#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #COVID19 #Coronavirus #COVID #โควิด #StudyFromHome #WorkFromHome #WFH
09/04/202033 minutes 15 seconds
Episode Artwork

WIM25 โลกที่จะเปลี่ยนไปหลังผ่านพ้นวิกฤตโควิด-19

ทั้ง Work from Home ทั้งเคอร์ฟิว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการมาของ COVID-19 เปลี่ยนชีวิตมนุษย์ไปมากจริงๆ การพักผ่อน การทำมาหากิน การเดินทาง ไปถึงการรักษาความสะอาดของเนื้อตัวร่างกาย ทุกสิ่งเปลี่ยนไปหมดภายในระยะเวลาแค่ไม่กี่เดือนหวี - พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ บรรณาธิการบริหาร The MATTER ชวน โจ้ - นทธัญ แสงไชย Station Director ของ Salmon Podcast คุยเรื่องชีวิตที่จะเปลี่ยนไปและคงอยู่หลังวิกฤตนี้ผ่านพ้น#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #COVID19 #Coronavirus #COVID #โควิด
02/04/202028 minutes
Episode Artwork

WIM24 คุยเรื่อง พรก.ฉุกเฉิน กับการรับมือวิกฤตโรคระบาดของรัฐ

โควิด-19 ยังอยู่กับเรา จะใกล้ตัวเข้ามาเรื่อยๆ กระทบกับชีวิตของประชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดรัฐบาลไทยได้ประกาศว่าจะประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2558 ซึ่งมีสิทธิจะทำให้ชีวิตของประชาชนอย่างเราเปลี่ยนไปอีกไปฟังว่าผลกระทบของเรื่องนี้จะเป็นอย่างไรต่อไป และขอแนะนำว่าช่วงนี้อยากให้ทุกคนรักษาสุขภาพให้ดี กินอาหารสะอาด ล้างมือบ่อยๆ และอยู่บ้านเพื่อตัวคุณเองและคนที่คุณรักนะ#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #COVID19 #Coronavirus #COVID #พรกฉุกเฉิน
26/03/202031 minutes 51 seconds
Episode Artwork

WIM23 Work from home, กักกันตัว เมื่อเศรษฐกิจโลกซวนเซจาก COVID-19

COVID-19 กลับมาสู่ Why It MATTER อีกครั้ง คราวนี้เอิน กรุณพร จาก The MATTER และโจ้ นทธัญ จาก Salmon Podcast ขอคุยกันเรื่องผลกระทบโดยตรงจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่จะเปลี่ยนไปมากหลังจากนี้การ Work from home และการปิดสถานที่ชุมนุมชนหลายแห่ง จะสร้างผลกระทบต่อสังคมและเศรษฐกิจทั้งไทยและต่างประเทศอย่างไร ไปฟังกัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER #COVID19 #Coronavirus #COVID
19/03/202041 minutes 27 seconds
Episode Artwork

WIM22 Itaewon Class ซีรีส์ใหม่กับประวัติศาสตร์ diversity ของเกาหลีใต้

นอกจากเรื่อง COVID-19 อีกกระแสที่มีคนพูดถึงอย่างมากคือซีรีส์ Itaewon Class ที่หลายคนติดกันงอมแงมเอิน กรุณพร พาเราไปคุยเรื่องย่าน Itaewon ย่านที่เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมความหลากหลายของกรุงโซล มีทั้งหลากเชื้อชาติ หลากเพศ หลายรสนิยม จนหลายชาวเกาหลีหลายคนบอกว่านี่คือพื้นที่ที่มีอิสรภาพมากที่สุดในกรุงโซล#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
12/03/202044 minutes 58 seconds
Episode Artwork

WIM21 COVID-19 กับสถานการณ์ระบาดล่าสุดที่แสนสับสน

เป็นเดือนแห่งโคโรนาไวรัส หรือโรค COVID-19 จริงๆ หลังจากระบาดมาหลายเดือน ขณะนี้การใช้ชีวิตโดยมีความเสี่ยงจะติดโรคนี้สร้างความกังวลในจิตใจตลอดเวลาแล้วสถานการณ์ล่าสุดของโรคนี้เป็นอย่างไร แล้วอะไรคือ Best Case และ Worst Case Scenario ที่จะเกิดขึ้นได้หลังจากนี้ เอิน-กรุณพร เชษฐพยัคฆ์ จากทีม The MATTER โฮสต์คนใหม่ของรายการ Why It MATTER จะยกเรื่องนี้มาเล่าให้ฟังกัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
05/03/202036 minutes 47 seconds
Episode Artwork

WIM20 IO กับการด้อยค่าพื้นที่แสดงความคิดเห็นในโซเชียลไทย

ข่าวร้อนที่สุดของสัปดาห์กับหลักฐานการจัดตั้ง IO หรือ Information Operation ของรัฐบาล ที่มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มคอนเทนต์แง่บวกต่อฝ่ายหนึ่ง และด้อยค่าความเห็นของอีกฝ่ายหนึ่งหวี พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER มาชวนคุยอีกครั้ง ว่านอกจาก IO จะด้อยค่าความเห็นของฝ่ายเห็นต่างแล้ว สิ่งนี้กลับ ‘ด้อยค่า’ สังคมโซเชียลที่เป็นพื้นที่แลกเปลี่ยนความเห็นให้กลายเป็นพื้นที่น่าอิดระอาไปโดยปริยาย#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
27/02/202035 minutes 46 seconds
Episode Artwork

WIM19 คดียิงปืนที่คล้ายจะถี่ขึ้น กับปัญหาการครอบครองปืน

หลังคดี #กราดยิงโคราช ก็ดูเหมือนข่าวยิงกันจะถี่ขึ้นอย่างมีนัยสำคัญแต่เอาเข้าจริงแล้ว ปัญหาการครอบครองปืนอยู่กับสังคมไทยมาอย่างเงียบงันและช้านาน หวี พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER จึงของมาชวนคิดชวนคุยว่าเราควรดีลกับปืนและคนมีปืนอย่างไรดี#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
20/02/202030 minutes 15 seconds
Episode Artwork

WIM18 วาเลนไทน์ ตำนาน การตลาด สู่วันบอกรักอย่างเป็นทางการ

วาเลนไทน์ คือเทศกาลแห่งความรักสากลที่ทุกคนรู้จักกันดี วันนี้หวี พงศ์พิพัฒน์ แห่ง The MATTER จะมาเล่าตำนานวาเลนไทน์จากสมัยกรีก โรมัน สู่ตำนานนักบุญวาเลนไทน์ และการตลาด ทั้งหมดต่างฟอร์มตัวให้เกิดเป็นเทศกาลวาเลนไทน์ในปัจจุบัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
13/02/202026 minutes 50 seconds
Episode Artwork

WIM17 ถุงยางอนามัย กับการป้องกันโรคที่ไม่ได้มีแค่เอชไอวี

จากข่าวที่เป็นกระแสช่วง 1-2 สัปดาห์นี้ ที่ก่อให้เกิดการถกเถียงในเรื่องเพศสัมพันธ์เชิงวิชาการ ว่าเอชไอวีสามารถติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ไหม หากกินยาต้านไวรัสแล้ว และเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นอะไรในวงการสุขศึกษาและเพศศึกษาไทยบ้างWhy It MATTER เอพิโสดนี้ หวี พงศ์พิพัฒน์ บรรณาธิการบริหาร The MATTER จะมาชวนคิดชวนคุยเรื่องนี้กัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
06/02/202022 minutes 14 seconds
Episode Artwork

WIM16 ยีราฟหาย ความตายที่สะท้อนว่าสวัสดิภาพสัตว์ก็สำคัญ

ยีราฟหาย จนตายใน 2 วัน สะท้อนให้เราเห็นอะไรบ้างช่วง 2-3 วันนี้มีข่าวยีราฟหายที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ธัญวัฒน์ อิพภูดม จาก The MATTER จะมาเล่าที่มาที่ไป และเรื่องที่ข่าวนี้สะท้อนให้เราเห็น ทั้งวิธีการขนย้ายลำเลียงสัตว์ ราคาและการนำเข้าสัตว์มาเพื่อจัดแสดง และสวัสดิภาพสัตว์ที่ต้องคำนึงถึงด้วยในระบบธุรกิจจัดแสดงสัตว์เช่นนี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
30/01/202021 minutes 3 seconds
Episode Artwork

WIM15 ไวรัสโคโรนา กับที่มาและการป้องกันที่เราพอจะทำได้

ไวรัสมรณะตัวใหม่จากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่มีผู้ติดเชื้อปรากฏในไทยแล้วถึง 4 คน (ข้อมูลวันที่ 23 มกราคม 2563) ซึ่งถือเป็นประเทศที่เจอผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับหนึ่งรองจากจีนธัญวัฒน์ อิพภูดม จาก The MATTER จะมาเล่าให้ฟังถึงที่มา ความน่ากลัว และสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงของเมืองอู่ฮั่น ต้นกำเนิดไวรัสโคโรนา รวมถึงวิธีการป้องกันตัวเบื้องต้น ในช่วงตรุษจีนนี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
23/01/202022 minutes 19 seconds
Episode Artwork

WIM14 อิลลูมินาติ องค์กรลับที่เป็นข่าวดังในสังคมไทย

อิลลูมินาติ (Illuminati) เป็นองค์กรลับที่ถือกำเนิดขึ้นในยุโรปเมื่อราว 300 ปีก่อน และมีอายุไม่ถึง 10 ปีเท่านั้นแต่อะไรกันที่ทำให้มันมีอิทธิพลในป๊อปคัลเจอร์ใต้ดินมาถึงปัจจุบัน แถมยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่อาจทำให้พรรคการเมืองน้องใหม่ของไทยถูกยุบขึ้นมาได้อีกแน่ะ ไปฟังธัญวัฒน์ อิพภูดม แห่ง The MATTER มาไขปริศนานี้กัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
16/01/202021 minutes 59 seconds
Episode Artwork

WIM13 2020 กับการขึ้นทศวรรษใหม่ที่เคยเป็นอนาคตในจินตนาการ

2020 ไม่ใช่แค่ปีใหม่ธรรมดา แต่เป็นปีขึ้นทศวรรษใหม่ตามคริสตศักราชอีกด้วยมันเคยเป็นหมุดหมายของนิยายไซไฟหลายเรื่องเมื่อพูดถึงโลกอนาคต และวันนี้เราได้เดินทางมาถึงโลกอนาคตแล้ว มีอะไรที่เกินขึ้นเหมือนดังจินตนาการของนักเขียนยุคก่อนบ้าง สังคมและวิทยาการเดินทางมาสู่จุดไหน และประเทศไทยอยู่ตรงไหนของโลกทศวรรษใหม่หวี - พงศ์พิพัฒน์จะมาชวนโจ้บองโก้คุยกันในเรื่องนี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
09/01/202032 minutes 7 seconds
Episode Artwork

WIM12 ภาพลวงตาของ 7 วันอันตราย เพราะท้องถนนอันตรายได้ทุกวัน

Why It MATTER เอพิโสดสุดท้ายของปี 2019 ขอแสดงความห่วงใยไปยังผู้ฟังทุกคนที่ต้องเดินทางกลับบ้าน หรือเดินทางไปเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ ด้วยการชวนคุยถึง 7 วันอันตราย ที่เป็นวลีดังทุกครั้งในช่วงเทศกาลหวี - พงศ์พิพัฒน์แห่ง The MATTER ชวนโจ้บองโก้ แห่ง Salmon Podcast คุยเรื่องนี้กัน ว่าท้องถนนไทยอันตรายแค่ในช่วงเทศกาลจริงเหรอ#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
19/12/201929 minutes 9 seconds
Episode Artwork

WIM11 วิพากษ์ ไม่เท่ากับ ชังชาติ เมื่อเราบ่นเพราะอยากอยู่ในบ้านที่ดี

ในยุคที่สังคมผลิตวาทกรรมหลายหลากมาเพื่อตราหน้ากันมากกว่าคุยเรื่องปัญหา ทำให้คำว่า ‘ชังชาติ’ (และอีกหลายคำ) กลายเป็นวลีเด็ดที่สร้างความเจ็บให้แก่คนไทยด้วยกันเองWhy It MATTER เอพิโสดนี้ต้อนรับ หวี พงศ์พิพัฒน์กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับถกประเด็นว่าการบ่นถึงคุณภาพชีวิตในบ้านที่เรียกว่า ‘ชาติ’ นี้ มันคือความหวัง ความรัก หรือความชังกันแน่#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
12/12/201925 minutes 19 seconds
Episode Artwork

WIM10 ฟุตปาธ ทางเท้า กับสิทธิ์ในการเดินทางด้วยสองเท้าของคนเมือง

ว่ากันง่ายๆ เดินคือการสัญจรที่เบสิกที่สุดของมนุษย์ และจะเป็นอย่างไรหากการเดินในเมืองกลายเป็นเรื่องที่ลำบากจนคนไม่อยากเดินออกไปไหนมาไหนธัญวัฒน์ อิพภูดม จาก The MATTER กลับมาคุยกับโจ้บองโก้ในเรื่องทางเท้า ที่เป็นเหมือนเส้นเลือดฝอยของการคมนาคมในเมืองใหญ่#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
05/12/201925 minutes 7 seconds
Episode Artwork

WIM09 Deepfake AI กับการสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ด้วยคำลวง

นอกจากความสะดวกและความเจ๋งแล้ว เทคโนโลยีก็มาพร้อมกับความน่ากลัวอย่างคาดไม่ถึงเหมือนกันDeepfake AI คือเทรนด์ที่กำลังเป็นที่พูดถึง มันคือเทคโนโลยีที่ดัดแปลงเปลี่ยนคำพูด หน้าตา ของคนในคลิปได้ด้วยซอฟต์แวร์ ลองจินตนาการถึงโลกที่อาจมีสิ่งที่คุณไม่ได้พูด เรื่องที่คุณไม่ได้ทำ แต่ปรากฎเป็นคลิปเสมือนว่าคุณทำจริงๆ ซึ่งด้วยความที่สหรัฐอเมริกากำลังจะเข้าสู่ช่วงเลือกตั้ง Deepfake เลยเป็นประเด็นขึ้นมาว่ามันจะเป็นตัวแปรที่ทำให้เกิดการโจมตีด้วยข่าวลวงจากการตัดต่อคำพูดหรือไม่ไปทำความรู้จัก Deepfake AI และความน่ากลัวของมันใน Why It MATTER กับธัญวัฒน์ อิพภูดม สัปดาห์นี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
28/11/201929 minutes 43 seconds
Episode Artwork

WIM08 อาบอบนวด disruption เมื่อธุรกิจ sex ก็ต้องมุ่งสู่ 4.0

Why It MATTER ประจำสัปดาห์นี้ ธัญวัฒน์ อิพภูดม จาก The MATTER เลือกเรื่องการเกิดขึ้นของธุรกิจค้าประเวณีแบบ 4.0 ที่อาจสั่นสะเทือนไปถึงธุรกิจสีเทาขนาดใหญ่ของบ้านเราอย่างอาบอบนวดซึ่งก็น่าตั้งคำถามว่าเราควรกำกับดูแลธุรกิจเหล่านี้อย่างไร และทำอย่างไรให้เรานำมันขึ้นมาถกกันบนโต๊ะได้อย่างเปิดเผยตรงไปตรงมา#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
21/11/201925 minutes 57 seconds
Episode Artwork

WIM07 นาฬิกายืมเพื่อน เครื่องบอกเวลาที่นับถอยหลังวาระความโปร่งใส

นาฬิกาเรือนเดียว สะเทือนไปถึงระบบการตรวจสอบความโปร่งใสหลายปีแล้วที่วลี “นาฬิกายืมเพื่อน” วนเวียนอยู่ในข่าวการเมืองไทย รายการ Why It MATTER ก็เลยชวนหวี พงศ์พิพัฒน์ บรรณาธิการบริหาร The MATTER กลับมาอีกครั้ง เพื่อถามว่าตกลงว่าข่าวนี้มันเกี่ยวกับประชาชนตาดำๆ อย่างเราตรงไหนกัน#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
14/11/201930 minutes 5 seconds
Episode Artwork

WIM06 กรุงเทพฯ ใต้บาดาล กับวิธีรับมือที่กระทบชาวเมืองหลวงแน่นอน

กรุงเทพฯ จะจมน้ำ!ใครพอมีอายุหน่อยน่าจะเคยได้ยินข่าววิเคราะห์ว่ากรุงเทพฯ จะจมน้ำในอนาคตอันไม่ไกลกันมาหลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้ดูจะน่ากังวลที่สุด ยิ่งเห็นภาพจำลองว่าบ้านใครจะจมบ้างก็ยิ่งน่าวิตกมาฟัง ธัญวัฒน์ อิพภูดม บรรณาธิการข่าว The MATTER ถกเรื่องนี้กับโจ้บองโก้ แห่ง Salmon Podcast กัน ว่าเราควรรับมือกับสิ่งนี้อย่างไร และรัฐบาลคิดอ่านอย่างไรในอนาคตใตบาดาลเช่นนี้#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
07/11/201931 minutes 42 seconds
Episode Artwork

WIM05 ภาษีน้ำตาลถึงภาษีความเค็ม เมื่อรายได้รัฐแปรผันกับสุขภาพ (?)

จากความหงุดหงิดปนงงที่อยู่ๆ น้ำอัดลมที่กินเป็นประจำก็ขึ้นราคา 1 บาท หวี พงศ์พิพัฒน์ บรรณาธิการบริหาร The MATTER และโจ้ นทธัญ แห่ง Salmon Podcast จึงรีบมาถกกันว่า ภาษีความหวานที่ทำให้ของขึ้นราคาแบบนี้ มันทำให้เราหยุดกินน้ำหวานได้จริงหรือ และคุยกันเลยเถิดไปถึงว่า ประเทศเรามีภาษีอะไรที่ effect กับชีวิตประชาชนอย่างพวกเราหนักๆ อีกบ้าง#SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
31/10/201927 minutes 10 seconds
Episode Artwork

WIM04 ข่าวใหญ่แค่ไหนถึงเวลาก็ต้องปล่อย เมื่อโซเชียลทำให้ข่าว = เครียด

จากปรากฏการณ์ ‘ข่าวใหญ่’ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เห็นเลยว่าการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กเป็นทีเซอร์ข่าวก่อนเกิดจริง ทำให้เกิดความตื่นเต้นไปจนถึงความวิตกกังวลกันมากขนาดไหนหวี พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER และโจ้ นทธัญ จาก Salmon Podcast จะมาพูดคุยกันในประเด็นนี้ ว่าอาการที่เป็นผลกระทบจากข่าวใหญ่ๆ นั้นมีอะไรได้บ้าง และเราควรทำอย่างไรให้ข่าวไม่เท่ากับความเครียด #SalmonPodcast #TheMATTER #WhyItMATTER
24/10/201919 minutes 58 seconds
Episode Artwork

WIM03 เอลีอูด คิปโชเก กับภารกิจวิ่งมาราธอนที่ทำไมเราต้องแคร์

นักวิ่งและนักไม่วิ่งทั้งหลายคงเห็นหน้าและภารกิจวิ่งระยะทางมาราธอนด้วยเวลาต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ของเอลีอูด คิปโชเก้ ยอดนักวิ่งระยะไกลชาวเคนยา เต็มหน้าฟีดไปหมดคำถามคือ สำหรับคนที่เป็นผู้ร่วมสังเกตการณ์ความสำเร็จในครั้งนี้อย่างพวกเราแล้ว การที่คิปโชเก้ทะลุลิมิตศักยภาพมนุษย์มันเกี่ยวกับพวกเราตรงไหน และทำไมเราต้องแคร์ข่าวนี้ขนาดนั้น หวี-พงศ์พิพัฒน์ จาก The MATTER และโจ้-นทธัญ จาก Salmon Podcast จะมาถกประเด็นนี้กัน#SalmonPodcast #WhyItMATTER #TheMATTER
17/10/201923 minutes 7 seconds
Episode Artwork

WIM02 ไวไฟร้านกาแฟ กับอิสรภาพทางความคิดเห็นของเรา

Why It MATTER กับหวี-พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ และโจ้-นทธัญ แสงไชย สัปดาห์นี้มาคุยประเด็นร้อนเมื่อกระทรวงดิจิทัลฯ ส่งสัญญาณว่าร้านกาแฟที่ปล่อยไวไฟฟรีให้ลูกค้าใช้งาน ต้องเก็บสิ่งที่เรียกว่า log file ไว้ เพื่อรัฐบาลสามารถเรียกตรวจสอบความเคลื่อนไหวทางอินเทอร์เน็ตได้ข่าวนี้ส่งผลต่อชีวิตของประชาชนอย่างเราอย่างไร ไปฟังกัน#SalmonPodcast #WhyItMATTER #TheMATTER
10/10/201921 minutes 2 seconds
Episode Artwork

WIMDEMO01 ม็อบฮ่องกง เกี่ยวอะไรกับชานมไข่มุก

เดโม Why It MATTER อีพีนี้ ธัญ จาก The MATTER ชวนโจ้คุยเรื่องม็อบฮ่องกง ที่อาจเป็นแรงกระเพื่อมต่อวงการชานมไข่มุกและวงการหนังฮ่องกงในองค์รวมได้อย่างไม่น่าเชื่อติดตาม Why It MATTER อีพี 2 ได้วันศุกร์หน้า ศุกร์นี้ฟังเดโมกันไปก่อนน้า #SalmonPodcast #WhyItMATTER #TheMATTER  
03/10/201938 minutes 40 seconds
Episode Artwork

WIMDEMO02 พะยูนมาเรียม พลาสติก และการคัดแยกขยะ

ในสัปดาห์นี้ไม่มี Why It MATTER อีพีใหม่ เพราะอีพี 2 เราจะไปเริ่มต้นกันที่วันจันทร์หน้าศุกร์นี้เลยมีเทปเดโมที่อัดไว้กับข่าวเก่า ประเด็นการตายของน้องพะยูนมาเรียม ที่สะเทือนใจและสะเทือนไปถึงว่าเราจะจัดการขยะพลาสติกกันอย่างไรได้บ้าง ที่จะป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมแบบนี้ในภายหน้าพี่หวี-พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ จะมาพูดคุยกันในประเด็นนี้#SalmonPodcast #WhyItMATTER #TheMATTER
03/10/201926 minutes 58 seconds
Episode Artwork

WIM01 งานเอนฯ คืออะไร พริตตี้คืออาชีพที่พร้อมเอนฯ จริงหรือ?

รับกระแสข่าวที่มาแรงที่สุดช่วงนี้ โจ้บองโก้ แห่ง Salmon Podcast ชวนพี่หวี-พงศ์พิพัฒน์ บัญชานนท์ บรรณาธิการบริหาร The MATTER มาคุยเรื่องรายละเอียดของงานเอนฯ อาชีพพริตตี้ และสังคมสีเทาของประเทศไทย ที่อยู่ทับซ้อนใกล้ตัวเรา ว่าจริงๆ แล้วพริตตี้ทำงานแบบใดกันบ้าง   #WhyItMATTER #TheMATTER #SalmonPodcast
25/09/201926 minutes 55 seconds
Episode Artwork

WIM00 คุยข่าวให้เกี่ยวกับคุณ

ข่าวนี้มันเกี่ยวกับเรามั้ยวะ?ข่าวสารมันเยอะนะทุกวันนี้ ไหนจะข่าวใหญ่ ข่าวเล็ก ข่าวสังคม ข่าวต่างประเทศ ยังไม่รวมไปถึงดราม่าต่างๆ ที่มากระแทกหน้าจอให้เราได้เสพกันทุกชั่วโมงปัญหาคือบางข่าวที่ดูเหมือนไกลตัวเรา จริงๆ แล้วมันเกี่ยวกับเราหลายแง่มุมเลยนะSalmon Podcast เลยชวน The MATTER มาคุยข่าวให้รู้กันหน่อยว่าประเด็นร้อนในช่วงสัปดาห์นี้มันเกี่ยวกับเรายังไง เราควรรู้อะไร และทำตัวยังไงกับมันกันแน่ โดยสองบรรณาธิการจาก The MATTER พี่หวีและพี่ธัญติดตามพอดแคสต์ Why It MATTER ได้ทุกวันศุกร์ ทางทุกช่องทางของ Salmon Podcast#WhyItMATTER #TheMATTER #SalmonPodcast
20/09/20198 minutes 44 seconds