Winamp Logo
What the Health เม้าท์ (สุขภาพ) กับหมอ โดยโรงพยาบาลสมิติเวช Cover
What the Health เม้าท์ (สุขภาพ) กับหมอ โดยโรงพยาบาลสมิติเวช Profile

What the Health เม้าท์ (สุขภาพ) กับหมอ โดยโรงพยาบาลสมิติเวช

Thai, Fitness / Keep-fit, 3 seasons, 91 episodes, 1 day, 12 hours, 30 minutes
About
Samitivej Podcast ย่อ ย่อย ยั่วสุขภาพให้เติมเต็มชีวิต กับสองสาวพิธีกรและคุณหมอจากโรงพยาบาลสมิติเวช จัดเต็มเคล็ดลับ และทริคสุขภาพ ที่คุณไม่เคยฟังที่ไหน ฟังมันๆ มาฟังกันได้ที่ What the Health! ทุกพุธที่ 2 และ 4 ของเดือน
Episode Artwork

EP30 10 ข้อสงสัย เรื่องวัคซีนที่ถูกถามบ่อย

เหมาะสำหรับ: เด็กทุกวัย วัคซีนคือวิธีป้องกันโรคติดต่อได้ดีที่สุด เด็กแต่ละวัยมีวัคซีนที่ควรได้รับต่างชนิดกัน episode นี้ พญ.ภัสสร บุณยะโหตระ กุมารแพทย์ด้านโรคติดเชื้อ มาตอบ 10 คำถามฮ็อตฮิตว่าด้วยเรื่องวัคซีน นั่นคือ ก่อนเปิดเรียนในปีนี้มีวัคซีนชนิดใดบ้างที่ควรพาลูกไปฉีด วัคซีนที่เด็กต้องได้รับในแต่ละวัย วัคซีนประเภทใดที่เหมาะกับเด็กๆ เป็นหวัดบ่อยและมีอาการอักเสบของหูชั้นกลาง วัคซีนรวมหลายโรคในเข็มเดียว เช่น 6 โรค ตับอักเสบบี ไอกรน คอตีบ บาดทะยัก โปลิโอ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ในเข็มเดียว มีประโยชน์อย่างไร บางโรคไม่มีการระบาดนานแล้ว ยังจำเป็นหรือไม่ ความสำคัญของวัคซีนเสริม สามารถฉีดวัคซีนเข็มเดียวใน 1 วันได้หรือไม่ ถ้าลูกไม่สบาย อาการไม่สบายแบบไหน ควรเลื่อนนัดฉีดวัคซีน อาการข้างเคียงจากวัคซีนที่ควรระวัง หากมีก้อนแข็งหลังฉีดวัคซีนควรทำอย่างไร ควรให้ลูกกินยาก่อนไปฉีดวัคซีน หรือหลังจากฉีดแล้วหรือไม่ เด็กแพ้ไข่ แพ้นมวัว สามารถรับวัคซีนได้ทุกชนิดหรือไม่
7/9/202015 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

EP 15 ปัญหาโลกแตกของเด็กทานยาก

ลูกดื่มแต่นม ไม่ยอมทานข้าว จะขาดสารอาหารไหม? ลูกทานน้อยเหมือนแมวดม จะโตไหมคะหมอ? ลูกไม่ชอบทานอาหาร แค่เห็นก็อาเจียนแล้ว ทำไงดี? ลูกไม่ชอบทานผัก ทานแต่อาหารซ้ำๆ กลัวลูกไม่ได้วิตามิน? เอานมใส่ไซรินจ์ป้อนนมลูกช่วยแก้ปัญหาไหม? หนึ่งหรือหลายๆคำถามข้างบนอาจเป็นคำถามที่ตรงใจคุณ พบกับคำตอบได้จาก พญ. พัชรินทร์ อมรวิภาส กุมารแพทย์ด้านทางเดินอาหารและตับ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ ในเลี้ยงลูกรอบโลก podcast episode นี้
10/22/201925 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

EP 13 สั่งสอนอย่าลืมอบรม... ชื่นชมลูกด้วยภาษากาย

อบรม-สั่งสอน: อะไรที่พ่อแม่มักทำและอะไรที่พ่อแม่มักพร่อง เลี้ยงลูกให้เก่งและดีแตกต่างกันอย่างไร รักกับวินัย (Love and Law) อะไรที่เด็กไทยขาดมากกว่ากัน และความน่าสนใจของ Parenting center ในสหราชอาณาจักรจากประสบการณ์ของ นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์ Samitivej Parenting Center โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นซึ่งมีประสบการณ์ทำงานกับเด็กและครอบครัวในสหราชอาณาจักรกว่ายี่สิบปี และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการศึกษา
9/24/20191 hour, 23 seconds
Episode Artwork

EP12 สร้างเกราะให้ใจแกร่ง

สร้างเกราะให้ใจแกร่ง พบกับ พญ. ยศมน จิรัฐวงศ์ จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์ ซึ่งจะมาแนะนำแนวทางในการเลี้ยงลูกให้มี EQ (Emotional Quotient) และ RQ (Resilience Quotient) เพราะการเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ เป็นไปไม่ได้ที่เราจะเลี้ยงแต่ร่างกาย จิตใจของเด็กก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ซับซ้อน และละเอียดอ่อน ไม่แพ้ร่างกาย การได้รับการดูแลทางจิตใจ ปลูกฝังให้เด็กมีใจที่แข็งแกร่ง คือการสร้างเกราะซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันทางใจ (Resilience) ให้ลูกได้ตลอดชีวิต
9/9/201945 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

EP11 เปลี่ยนอุบัติเหตุในเด็ก ให้เป็นเหตุที่ไม่อุบัติ

อุบัติเหตุทางรถยนต์ ตกจากที่สูง จมน้ำ การเสียชีวิต โรคการเสียชีวิตเฉียบพลันในเด็กทารก (SIDs) และ โรค Shaken Baby Syndrome... อุบัติเหตุเหล่านี้เกิดขึ้นได้บ่อย อันตรายได้ถึงชีวิต และป้องกันได้ เพียงแค่ผู้ใหญ่อย่างเราต้องรู้เท่าทัน!
8/26/201944 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

EP10 การพูดนั้น... สำคัญไฉน

ชวนคุณผู้ฟังมาทำความรู้จักกับวิชาชีพ “นักเวชศาสตร์การสื่อสารความหมายด้านแก้ไขการพูด หรือ speech and language therapist” กับครูน้ำ อารีรักษ์ เดชยงค์ และประเด็นที่น่าสนใจอย่าง เด็กควรเริ่มพูดเมื่ออายุเท่าไร? สาเหตุของการพูดช้า/พูดไม่ชัด! การพูดหลายภาษา! และกรณีใดบ้างที่ต้องหัดพูด
8/12/201930 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

EP9 เป็นหนุ่ม-เป็นสาวก่อนวัย และภัยเงียบของน้ำหนัก

หมอแอน พญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณพงษ์ กุมารแพทย์ด้านต่อมไร้ท่อและเมตาบอลิสม โรงพยาบาลเด็ก สมิติเวช สุขุมวิท มาตอบปัญหาเกี่ยวกับเป็นหนุ่ม-เป็นสาวก่อนวัย ซึ่งเป็นภาวะที่พบมากขึ้นในปัจจุบัน ว่าเกิดจากสาเหตุใด มีผลต่อจิตใจและร่างกายลูกอย่างไร มีวิธีการตรวจและการรักษาด้วยวิธีไหน แถมท้ายด้วยเรื่องหนักๆ ที่ชวนหนักใจแม่ ที่รู้แล้วอยากจะกรีดร้องในความอันตรายของภัยเงียบที่ไม่เคยคิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่จาก "น้ำหนักของลูก"
8/5/201924 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

EP 8 คู่มือเลี้ยงลูกต่างเจเนอเรชั่นกับคุณหมอชนิกา

เมื่อเอ่ยชื่อ "คุณหมอชนิกา" ใครได้ยินก็ต้องร้องอ๋อ เพราะคุณหมอคือผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเลี้ยงลูกที่ยืนหยัดมาตั้งแต่ยุค 90 จนถึงปัจจุบัน การเลี้ยงลูกในอดีตต่างไปจากปัจจุบันอย่างไร เลี้ยงลูกของตัวเองทั้งสามคนด้วยวิธีไหน และอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่มองข้ามไม่ได้เลยไม่ว่ายุคไหนๆ  รับฟังได้ใน episode นี้
7/30/201951 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

EP7 เรื่องน่ากลุ้ม เมื่อลูกเป็นหวัดบ่อย

ลูกคุณเป็นหวัดบ่อย? ถี่แค่ไหนถึงเรียกว่าบ่อย? ชวนฟังวิธีการป้องกัน เฝ้าระวัง และรับมือไวรัสที่ทำให้เกิดโรคหวัดในเด็ก ที่จะทำให้คุณไม่ต้องกลุ้มใจไปกับการเสียค่าเทอมไปเปล่าๆ เมื่อคุณลูกป่วย
7/23/201917 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

EP6 เรื่องกินเรื่องใหญ่ เจ้าพ่อนมไก่มาเอง

พบกับ ศ.พิภพ จิรภิญโญ กุมารแพทย์ ด้านโรคทางเดินอาหาร มาไขข้อข้องใจเรื่องการแพ้อาหาร ทั้งวิธีการสังเกตอาการ และวิธีแก้ปัญหา พร้อมทำความรู้จักกับนมเนื้อไก่ และนมข้าวอะมิโน นมพิเศษสำหรับเด็กแพ้นมวัว
7/16/201931 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

EP5 เตี้ยไป... สูงไป... แค่ไหนเป็นปัญหา

สูงเกินไป...พ่อแม่ก็กลุ้ม  เตี้ยไป...พ่อแม่ก็กังวลใจ พบกับทุกคำตอบของทุกคำถามเกี่ยวกับเรื่องความสูงของลูกได้กับหมอแอน พ.ญ.ปิยะรัตน์ เลิศบรรณาพงศ์ ได้ใน episode นี้
7/9/201918 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

EP4 เรื่องของใจ ปั้นอย่างไรให้ลูกมีสุข

พ่อแม่ทุกคนคงมีความคาดหวังอยากให้ลูกมีชีวิตที่ดีและมีสุข EP นี้ คุณหมอมิ้นท์ พญ.อัมพร สันติงามกุล กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการเด็กและพฤติกรรม สวมทั้งหมวกคุณหมอ และหมวกคุณแม่ลูกสอง มานั่งคุยสบายๆ ว่าด้วยเรื่องของใจลูก
7/2/20191 hour, 6 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

EP3 วัคซีน เรื่องสำคัญสำหรับเด็ก

คำถามคาใจ... วัคซีนลูก แม่เลือกได้ไหม? ลืมฉีด ฉีดไม่ครบทำอย่างไร? แพ้ไข่จะฉีดได้หรือไม่ หรือมีวัคซีนไหนห้ามฉีด หรือแม้แต่เรื่องเด็กผู้ชายกับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ทำไมสมุดวัคซีนลูกถึงมีความสำคัญ สารพัดเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับวัคซีนที่เราถามคุณหมอมาฝาก
6/25/201920 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

EP2 ลูกซนสะบั้น หรือสมาธิสั้นของจริง

ซนไม่อยู่นิ่ง วิ่งไปวิ่งมา ขาดสมาธิ ไฮเปอร์ ออทิสติก เปิดใจคุยกันให้กระจ่างว่าอาการเหล่านี้บอกอะไร อาการแบบไหนที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ เรื่องแบบนี้รู้ก่อน แก้ไขได้ดีกว่าแน่นอนค่ะ
6/18/201933 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

EP00 Introduction เลี้ยงลูกรอบโลก podcast

เมื่อสองคุณแม่แอดมินจากเพจเลี้ยงลูกรอบโลก พลอย มัลลิกะมาส นักเขียนชื่อดังกอดคอกับ เภสัชกรสาว นักแปล แม่ขิม หรรษา มหามงคล จูงมือคุณหมอผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขาจาก โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ชวนกันมานั่งคุย ไขข้อข้องใจ และตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพของลูก ให้ฟังกันแบบสบายๆสไตล์พ่อแม่ยุคใหม่ สาระและความสนุกสนานในแบบของครอบครัวสมัยใหม่ ที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพก็เริ่มต้นขึ้น #Samitivej #โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช #เลี้ยงลูกรอบโลกpodcast
6/2/20196 minutes, 31 seconds