Winamp Logo
TU THÂN - NỖ LỰC ĐỂ BẢN THÂN TỐT HƠN MỖI NGÀY! Cover
TU THÂN - NỖ LỰC ĐỂ BẢN THÂN TỐT HƠN MỖI NGÀY! Profile

TU THÂN - NỖ LỰC ĐỂ BẢN THÂN TỐT HƠN MỖI NGÀY!

Vietnamese, News, 1 seasons, 206 episodes, 21 hours 37 minutes
About
Kênh chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, những bài học quý báu giúp các bạn có những giây phút thư giãn, thoải mái và cùng suy ngẫm, chiêm nghiệm cuộc sống để học tập, rèn luyện giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày! Kênh podcast được cung cấp bởi kênh YouTube Tu Thân.
Episode Artwork

6 Câu Triết Lý Trong ĐẠO ĐỨC KINH Ẩn Chứa Trí Tuệ Của Lão Tử | TU THÂN

Tương truyền rằng khi Lão Tử cưỡi trâu xanh ra cửa Hàm Cốc chuẩn bị xuất thế thì quan lệnh Doãn Hỷ đã khẩn cầu Lão Tử truyền thụ Đạo. Vì lời thỉnh cầu này mà Lão Tử đã viết ra Đạo Đức Kinh, một cuốn Thiên thư gồm 5000 chữ lưu truyền lại cho hậu thế. Đạo Đức Kinh chứa đựng trí tuệ thâm sâu của Lão Tử, được đánh giá là một trong những cuốn sách được tìm đọc nhiều nhất ở cả phương Đông và phương Tây. Thông qua Đạo Đức Kinh, người đời sau có thể lĩnh ngộ được rất nhiều trí tuệ thâm sâu mà Lão Tử để lại. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ.
27/02/20246 minutes 18 seconds
Episode Artwork

Vì Sao Vua Thuấn Hiểu Thảo Luôn Tự Thấy Mình Bất Hiếu? | TU THÂN

Vương Dương Minh là một nhà giáo dục của triều Minh, một nhà Nho văn võ song toàn, tên tuổi sánh cùng Mạnh Tử, Chu Hy. Chuyện kể rằng từng có hai cha con nảy sinh kiện tụng, tìm tới ông để phân định đúng sai. Vương Dương Minh chỉ nói vài lời mà họ đã xấu hổ ra về. Có người hỏi, Vương Dương Minh bèn đáp: “Ta nói vua Thuấn luôn tự thấy mình bất hiếu, còn cha của Thuấn thì luôn cảm thấy mình là kẻ nhân từ.” Kỳ thực vua Thuấn là một người trong Nhị thập tứ hiếu – 24 tấm gương hiếu thảo của Trung Hoa. Vậy thì vì sao lại nói ông luôn tự thấy mình bất hiếu?
24/02/20244 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Hai Trường Hợp Làm Nhục Tượng Phật Gặp Ác Báo Trong Lịch Sử | TU THÂN

Cổ nhân có câu: “Trên đầu ba thước có Thần linh” hay “Đả tăng mạ Đạo, tất có ác báo”. Có lẽ không ít người ngày nay đã không còn tin vào nhân quả báo ứng nữa nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp làm việc ác, đặc biệt là phá hủy những nơi linh thiêng như chùa chiền miếu mạo, tượng Phật, kinh Phật… mà bị quả báo, khiến người ta không thể không tin. Chỉ có điều những người trong cuộc thường ít khi ghi chép lại điều họ chiêm nghiệm được. Một số bộ sách kinh điển thời xưa thường ghi chép cụ thể hơn về những việc này.
20/02/20245 minutes 37 seconds
Episode Artwork

Chuyện 3 Quân Vương Thời Xuân Thu Cùng Mê Đắm Một Người Phụ Nữ | TU THÂN

Trong văn hóa truyền thống có một đạo lý như thế này: Tham đắm sắc dục sẽ làm thương thân, bại đức và vong quốc. Trong lịch sử rất nhiều người vì sắc mà đã hủy hoại tiền đồ, cơ nghiệp. Trong đó phải kể tới chuyện của ba quân vương thời Xuân Thu cùng mê đắm một người phụ nữ.
16/02/20245 minutes 46 seconds
Episode Artwork

Việc Lớn Muốn Thành Cần Phải Nhẫn Nhịn Việc Nhỏ | Chuyện Xưa Tích Cũ | TU THÂN

Cổ nhân nói: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”, tức là không nhịn được việc nhỏ thì sẽ làm hỏng việc lớn. Trong cách đối nhân xử thế, một người tài năng mà có thể nhẫn nhịn được thì chính là một người kín đáo, có lòng dạ rộng lớn, biết nhìn xa trông rộng. Trong lịch sử có rất nhiều câu chuyện kể về các nhân vật khi đối mặt với việc thiệt thòi mà không hề so đo hay oán hận, vì không phô trương nên tránh gặp phải tai họa, hơn nữa còn làm nên nghiệp lớn.
10/02/20243 minutes 51 seconds
Episode Artwork

Muốn Biết Người Trước Mặt Mình Là Quân Tử Hay Tiểu Nhân, Quan Sát 5 Biểu Hiện Này Sẽ Có Câu Trả Lời

Người xưa đã để lại kinh nghiệm nhìn người tương đối đơn giản, theo đó, muốn biết người trước mặt mình là quân tử hay tiểu nhân, chỉ cần quan sát 5 biểu hiện sau đây.
06/02/20244 minutes 45 seconds
Episode Artwork

Ranh Giới Của Người Quân Tử Và Kẻ Tiểu Nhân | TU THÂN

Người quân tử và kẻ tiểu nhân nhiều khi bị che lấp bởi vẻ bề ngoài. Tuy nhiên tâm thái của họ trong 5 thời khắc quan trọng này là điều họ không thể che giấu. Quan sát phẩm hạnh khi đứng giữa lợi ích Thời điểm lợi ích đang bị lung lay cũng chính là lúc có thể nhìn rõ phẩm hạnh đạo đức của 1 người.
03/02/20243 minutes 39 seconds
Episode Artwork

Thần Bí Kỳ Tài: Quỷ Cốc Tử | Chuyện Quỷ Cốc Tử Báo Mộng Tìm Đồ Đệ | Tu Thân

Quỷ Cốc Tử tên là Vương Thiền, tự Hủ, Đạo hiệu là Quỷ Cốc, người thế gian gọi ông là “Quỷ Cốc Tử” và “Vương Thiền Tổ Sư”. Tên của Quỷ Cốc Tử là có nguồn gốc từ nơi sinh của ông là ở núi Quy Cốc, tỉnh Hà Nam. Bởi vì chữ “Quy” phát âm gần giống với chữ “Quỷ”, vì vậy ông lấy chữ “Quỷ” làm tên của mình. Nhưng, không hiểu có phải do “an bài” hay ngẫu nhiên mà cái tên này lại khiến cho Quỷ Cốc Tử vốn đã thần bí “thoắt ẩn thoắt hiện” lại càng thêm sắc thái thần bí.
30/01/20247 minutes 54 seconds
Episode Artwork

Lão Tử Bàn Về Ngộ Tính Của Kẻ Sĩ Bậc Thượng, Trung, Hạ | TU THÂN

Trong xã hội hiện đại, không ít người có thói quen căn cứ vào quyền thế lớn nhỏ hay tài phú vật chất nhiều ít mà phân chia đẳng cấp một người. Nhưng người xưa lại không phân biệt như vậy, họ dựa vào phẩm hạnh đạo đức và mức độ lý giải đạo lý của một người mà phân chia. Cách phân chia nổi tiếng nhất phải kể đến được luận bàn trong Đạo Đức Kinh của Lão Tử.
27/01/20245 minutes 34 seconds
Episode Artwork

Binh Pháp Tôn Tử Và Những Ứng Dụng Trong Quản Lý Doanh Nghiệp, Đàm Phán Ngoại Giao, Cuộc Sống...

Binh pháp Tôn Tử được coi là kiệt tác của nhà binh, được viết thành sách vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, được tôn xưng là “Vũ kinh quan miện” hay “Bách thế đàm binh chi tổ”. Ngày nay, khi chiến tranh chủ yếu dựa vào khí tài quân sự hiện đại, thì người ta lại tìm đọc Binh pháp Tôn Tử để ứng dụng vào các lĩnh vực như quản lý doanh nghiệp, đàm phán ngoại giao, v.v.. Xét về mặt này thì nó quả là có giá trị trường tồn.
23/01/20244 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Ở Hiền Mà Chẳng Gặp Lành - Bậc Thầy Quỷ Cốc Tử Chỉ Ra: Tử Tế Sai Cách Là Tự Gây Rắc Rối Cho Mình

Quỷ Cốc Tử là một trong những đệ tử tài giỏi nhất của Lão Tử. Ông được người đời sau biết đến là bậc thầy mưu lược nổi tiếng thời Xuân Thu Chiến Quốc. Tương truyền tên thật của ông là Vương Hủ, nhưng do ẩn cư trong Hang Quỷ nên lấy danh xưng trước người đời là Quỷ Cốc Tử.
19/01/20244 minutes 48 seconds
Episode Artwork

Thánh Nhân Không Coi Trọng Miếng Ngọc Bích Một Xích Mà Coi Trọng Cái Bóng Mặt Trời Dài Một Thốn

Từ xưa tới nay những người chí lớn đa số đều quý trọng thời gian như vàng ngọc. Cổ nhân nói, “Thánh nhân không coi trọng một miếng ngọc bích dài một xích, mà coi trọng cái bóng mặt trời dài một thốn”, bóng mặt trời ở đây chính là hàm ý chỉ thời gian trong ngày.
16/01/20245 minutes 9 seconds
Episode Artwork

Điềm Lành Điềm Dữ Trong Đạo Trị Quốc Của Cổ Nhân | TU THÂN

Bất kể nền văn hóa nào đều có cái gọi là điềm lành và điềm dữ. Đối với người phương Đông, việc nhìn thấy những đám mây hay sao băng đẹp lạ thường, hay chim én xây tổ ở nhà là những điềm lành; nghe thấy tiếng chó tru, hay thấy côn trùng tràn ra nhiều bất thường là điềm dữ sắp xảy ra. Đối với người phương Tây, thấy cỏ bốn lá hay thấy cầu vồng là điềm lành; gặp chim hỷ thước ồn ào hay gương vỡ là điềm dữ. Nhiều người khi gặp điềm lành thì tâm trạng trở nên tươi sáng hơn, mong chờ những điều tốt đẹp sắp tới; khi gặp điềm dữ thì không tránh khỏi cảm giác sợ hãi, chán nản. Tuy nhiên trong đạo trị quốc của người xưa, điềm lành điềm dữ còn mang một ý nghĩa khác.
13/01/20245 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Chuyện Giang Cách Cõng Mẹ Chạy Loạn Và Bài Học Về Lòng Hiếu Thảo Lưu Danh Sử Sách | TU THÂN

Giang Cách là một nhân vật lịch sử được nhắc đến trong tích Nhị Thập Tứ Hiếu, hai mươi bốn câu chuyện về các nhân vật lịch sử được Nho học xem là tấm gương đức độ về cách đối đãi với cha mẹ. Ông sinh vào thời Đông Hán, tự Thứ Ông, người Lâm Truy. Thời niên thiếu phụ thân ông qua đời, ông cùng mẫu thân nương tựa nhau mà sống. Bấy giờ là lúc Vương Mãng làm loạn tạo phản, Giang Cách cõng mẹ tháo chạy lánh nạn. Câu chuyện về lòng hiếu thảo của ông đã được lưu truyền mãi về sau.
10/01/20243 minutes 48 seconds
Episode Artwork

"Sống Chết Có Số, Phú Quý Do Trời" - 3 Câu Chuyện Ghi Trong Sách Cổ Nói Về Số Mệnh Con Người

Vũ trụ mênh mông, có vô vàn những điều bí ẩn mà khoa học nhân loại không thể hiểu rõ được. Thời xưa có rất nhiều cao nhân có thể dự đoán chính xác tương lai, người xem tướng cũng có thể biết được vận hạn của con người, thầy phong thủy cũng có thể biết được hung cát của một gia đình. Người xưa tin rằng ở cõi thâm sâu đều là đã có định số, sức người rất khó thay đổi được, gọi là “sống chết có số, phú quý do Trời”. Dưới đây là một số câu chuyện được ghi chép lại trong tư liệu cổ.
06/01/20248 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Phương Pháp Dạy Con Thành Người Tài Đức Của Bậc Hiền Nhân Xưa: Mẹ Mạnh Tông Dạy Con | TU THÂN

Thời cổ đại “giúp chồng, dạy con” vừa là trách nhiệm, vừa là tiêu chuẩn để đánh giá phẩm hạnh của một người phụ nữ trong gia đình. Những người mẹ trí tuệ thời xưa vô cùng chú trọng đến việc bồi dưỡng phẩm đức và tri thức cho con cái. Bởi vậy không ít vị quan tài đức, thanh liêm chính trực, được người đời ca ngợi, chịu ảnh hưởng từ cách giáo dục của người mẹ. Dưới đây là phương pháp dạy con của mẹ Mạnh Tông.
03/01/20245 minutes 39 seconds
Episode Artwork

Đại Khí Vãn Thành: Đừng Vội Nản Lòng Khi Thành Tựu Chưa Tới | TU THÂN

Trong Đạo Đức Kinh có câu: “Đại phương vô ngung; đại khí vãn thành; đại âm hi thanh; đại tượng vô hình”. “Đại khí vãn thành” nguyên ý chính là chỉ muốn làm thành được một đồ vật lớn thì cần phải có thời gian tương đối dài. Câu nói này sau được dùng để ví với người có tài, ý nói càng là người có tài năng lớn thì thành công, thành danh càng trễ, cũng có ý nói rằng một người có khả năng gánh vác trọng trách thì cần phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài, vì thế mà thành tựu đến tương đối muộn.
28/12/20236 minutes 4 seconds
Episode Artwork

Một Kĩ Năng Quá Quan Trọng Nhưng Không Ai Dạy Bạn: Ở Một Mình, Làm Quen Với Sự Cô Đơn | TU THÂN

Trước khi qua đời ở tuổi 39, nhà khoa học lỗi lạc Blaise Pascal đã để lại một khối lượng lớn những đóng góp đồ sộ trong nhiều lĩnh vực như vật lý, toán học, cơ học chất lưu, đo lường và xác suất.
23/12/20239 minutes 5 seconds
Episode Artwork

96 Chữ Cô Đọng Trí Tuệ Trong Gia Huấn Của Vương Dương Minh

Vương Dương Minh là một nhà hiền triết lỗi lạc của triều Minh. Ông là người văn võ song toàn, tinh thông thư pháp, quân sự, giáo dục, văn học, triết học, có ảnh hưởng sâu rộng ở cả Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Ông viết ra bài “Vương Dương Minh gia huấn” để răn dạy con trai mình là Vương Chính Hiến. Mặc dù toàn bộ bài viết này chỉ gồm 96 chữ nhưng nó lại cô đọng trí tuệ làm người và đối nhân xử thế hữu ích cho người đời sau.
20/12/20235 minutes 52 seconds
Episode Artwork

Trí Tuệ Cổ Nhân: Tề Gia, Trị Quốc Bắt Đầu Từ Việc Tu Thân

Nho gia đề xướng tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ, trong đó đặt tu thân ở vị trí đứng đầu. Sách “Lã Thị Xuân Thu” tiếp thu trí tuệ này, cho rằng bậc quân chủ phải tu dưỡng tốt thân và tâm của bản thân, trước tiên phải khiến mình trở thành hiền giả. Đây chính là điều then chốt đầu tiên để cai trị tốt một quốc gia.
16/12/20235 minutes 7 seconds
Episode Artwork

THÔNG MINH Không Thể Bù Đắp Được Thiếu Hụt ĐẠO ĐỨC | TU THÂN

Thông minh và đạo đức, yếu tố nào mới là nền tảng quan trọng hơn tạo nên sức mạnh của một cá nhân? Trước đây, trong một chương trình truyền hình có phát cuộc phỏng vấn với một vị doanh nhân thành đạt. Khi chương trình đang đi đến hồi kết thì người dẫn chương trình đã đưa ra một vấn đề: “Xin ngài cho biết, phẩm chất then chốt nhất để một người đạt được thành công là gì?” Trầm tư một lát, vị doanh nhân không trực tiếp trả lời thẳng câu hỏi ấy mà bắt đầu kể lại một câu chuyện…
12/12/20235 minutes 10 seconds
Episode Artwork

Người Với Người Gặp Nhau Ở Kiếp Này Là Nhờ Duyên Phận | Truyền Thuyết Về Tam Sinh Thạch (Đá Ba Đời)

Người với người ở kiếp này có thể quen nhau, gặp nhau là nhờ vào duyên phận. Chữ “duyên” này kỳ thực cũng không ly khai khỏi luật “nhân quả” hay “luân hồi chuyển thế” mà Phật gia giảng. Những câu chuyện về duyên phận trong văn hóa truyền thống có rất nhiều, nhưng truyền thuyết về Tam Sinh Thạch (Đá Ba Đời) có thể nói là nổi tiếng hơn cả.
09/12/20238 minutes 11 seconds
Episode Artwork

Vợ Là Thiên Thần Hay Phù Thuỷ? | TU THÂN

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, anh chồng nào thì cũng mong có được cô vợ tốt, biết chăm lo nhà cửa, vun vén gia đình. Nhưng lỡ như gặp phải một người vợ không được chu toàn cho lắm, thì phải chăng đều là lỗi của cô ấy?
06/12/20235 minutes 8 seconds
Episode Artwork

Bí Mật Của Người Do Thái Giúp Tố Chất Tổng Thể Dân Tộc Do Thái Cao Hơn Các Dân Tộc Khác

Một vị Đại sứ Hàn Quốc từng phát biểu: “Chúng tôi đã rất tò mò về thành tích học tập xuất sắc của người Do Thái. Chúng tôi đã cố gắng để hiểu được những bí mật của người Do Thái. Tại sao người Do Thái lại hơn các quốc gia khác ở nhiều lĩnh vực?” Quả thực đúng như những lời này, có rất nhiều người đều ngưỡng mộ và tò mò vì sao dân tộc Do Thái lại có tố chất cao hơn các dân tộc khác trên thế giới.
30/11/20235 minutes 29 seconds
Episode Artwork

Điển Cố Vị Tể Tướng "Ăn Một Vạn Con Cừu" Bàn Về Công Danh Phú Quý | TU THÂN

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều chuyện xảy ra vượt quá tầm kiểm soát và dự đoán của chúng ta. Nếu có xuất hiện kết quả không như ý nguyện thì đa số đều cho rằng đó là “ngẫu nhiên”. Nhưng suy xét một cách kỹ càng, chúng ta sẽ phát hiện ra rằng trên đời này dường như không có chuyện gì là ngẫu nhiên cả. Văn hóa truyền thống cho rằng vận mệnh của con người là có thể biết trước được, đồng thời người xưa cũng rất coi trọng việc dự đoán vận mệnh của một người, cho rằng hết thảy đã được định sẵn theo an bài từ trước, dù là chuyện rất nhỏ đi nữa. Dưới đây là câu chuyện đoán mệnh “ăn một vạn con cừu” rất nổi tiếng trong lịch sử.
27/11/20234 minutes 11 seconds
Episode Artwork

Nửa Đầu Cuộc Đời Người Để Học Nói, Nửa Sau Để Học Im Lặng | TU THÂN

Trong cuộc sống, chắc hẳn mỗi người trong số chúng ta đều từng phải nghe những lời khó nghe, hoặc giả vô tình thốt ra những điều gây tổn thương người khác. Nhà văn Hemingway từng nói: “Chúng ta mất hai năm để học nói, nhưng lại mất hơn 60 năm cuộc đời còn lại để học cách im lặng. Về sau này, khi càng nói nhiều, khoảng cách giữa con người lại càng xa cách hơn, mâu thuẫn cũng nhiều hơn.”
25/11/20237 minutes 36 seconds
Episode Artwork

"Ngồi Yên Thì Nghĩ Về Mình, Khi Nói Không Bàn Lỗi Người Khác" | TU THÂN

Trong cuộc sống, người ta thường hay đàm luận sai sót của người khác mà quên suy xét lại chính mình. Nhưng cổ ngữ nói: “Nhân vô thập toàn”, ai cũng có thể mắc lỗi lầm dù cho là bậc thánh nhân đi nữa. Bởi vậy, thường xuyên suy xét lỗi của mình, trò chuyện đừng đàm luận thiếu sót của người, đó mới là nguyên tắc cơ bản mà một người cần có, cũng thể hiện ra mức độ tu dưỡng và đạo đức cao thượng của người ấy.
23/11/20236 minutes 26 seconds
Episode Artwork

Phong Thái Của Bậc Trí Giả Sẽ Như Nào? | Giới Đa Ngôn - Tăng Quốc Phiên | TU THÂN

Cổ nhân có câu: “Nước sâu chảy chậm, người tôn quý ăn nói từ tốn”. Mỗi người thông thường chỉ mất vài năm để học nói nhưng phải mất hàng chục năm, thậm chí cả đời để học cách im lặng. Cho nên, nói là một loại năng lực, nhưng nói ít, im lặng lại là một loại trí tuệ, đó chính là phong thái của bậc trí giả.
20/11/20234 minutes 30 seconds
Episode Artwork

7 Loại Lời Nói Làm Hao Tổn Phúc Đức Của Một Người | TU THÂN

Cổ nhân giảng “Nước đổ khó hốt”, lời một khi đã nói ra tựa như bát nước đổ đi không thể lấy lại được. Cho nên trước khi nói lời nào cần phải suy nghĩ, phải thận trọng, không thể tùy tiện. Bởi vì lời nói ác sẽ khiến vận thế của người nói đi xuống, làm tổn hao phúc đức của bản thân.
18/11/20236 minutes 25 seconds
Episode Artwork

Muốn Làm Được VIỆC LỚN Phải Biết LẮNG NGHE | Trí Tuệ Cổ Nhân | TU THÂN

Lắng nghe tưởng như là việc đơn giản nhưng kỳ thực đó là một việc không hề dễ dàng. Từ lịch sử có thể thấy, không chỉ những bậc Quân chủ xưa biết lắng nghe mà được thiên hạ, mà các nhà lãnh đạo tài tình trên thế giới cũng đều là những người biết lắng nghe.
14/11/20235 minutes 39 seconds
Episode Artwork

Cách Để Nhanh Chóng THOÁT KHỎI OVERTHINKING, TỰ DẰN VẶT Sau Khi Gặp Thất Bại

Sa lầy trong dằn vặt bản thân là một cạm bẫy ai cũng gặp phải ít nhiều trong đời. Lúc này, các lời khuyên chung chung như “hãy suy nghĩ tích cực lên” hoặc “tập trung vào điều tốt đẹp” dường như thật khó thực hiện. Bạn cần một chiến lược cụ thể và hiệu quả hơn để giải quyết vấn đề.
11/11/20235 minutes 54 seconds
Episode Artwork

LỤC HỐI MINH: 6 Điều Cần Cẩn Trọng Để Không Hối Hận Vê Sau | Trí Tuệ Cổ Nhân | TU THÂN

“Trên đời không có thuốc hối hận”, trong cuộc đời, ai cũng sẽ gặp phải những điều khiến mình hối hận tiếc nuối, từ chuyện nhỏ như thắng thua trong trò chơi cho đến chuyện lớn liên quan đến thành bại, sống chết. Khi người ta có thiếu sót thì sẽ có tiếc nuối, có tiếc nuối thì khó tránh khỏi hối hận, hối hận thì sẽ thấy thống khổ. Có những sự tình dù có hối hận đến mấy cũng không thể vãn hồi lại được.
07/11/20236 minutes 29 seconds
Episode Artwork

TÍNH VÔ TỔ CHỨC Của Người Việt | TU THÂN

Người Việt mình là những người không thể làm việc nhóm, chúng ta thường nhận xét về nhau như vậy, và cũng từng nghe người nước ngoài nói về người Việt như vậy. Mỗi cá nhân người Việt có thể giỏi nhưng khi làm việc nhóm thường khó kết hợp, hiệu quả công việc đạt được không cao. Nhiều nguyên nhân được nêu ra như: “cái tôi” lớn, không ai chịu ai, đố kỵ, ghen ghét,… trong đó nổi bật là tính vô tổ chức.
31/10/20236 minutes 44 seconds
Episode Artwork

Phóng Túng Sắc Dục Nguy Hại Như Thế Nào? | TU THÂN

Trương Cảnh Nhạc (1563 – 1640), còn có tên là Trương Giới Tân, là y học gia kiệt xuất thời nhà Minh, là nhân vật tiêu biểu của phái “ôn bổ học”. Học thuật của ông có ảnh hưởng rất lớn đến người đời sau, trong đó, những lý luận về sự nguy hại của việc phóng túng sắc dục đối với sức khỏe con người chính là những lời cảnh tỉnh sâu sắc đối với hậu thế. Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự cho phép của Trí Thức VN.
31/10/20234 minutes 4 seconds
Episode Artwork

3 Mối Quan Hệ Người Phụ Nữ Cần Chú Trọng Khi Về Nhà Chồng - Lời Dạy Cổ Nhân | TU THÂN

Thời xưa, người phụ nữ ngoài việc tu dưỡng tính nết, khi bước vào hôn nhân còn phải đối mặt với rất nhiều mối quan hệ, như chồng, cha mẹ chồng, anh chị em chồng. Kỳ thực, cách đối đãi và xử lý của người phụ nữ trong các mối quan hệ này giống như khảo nghiệm trí tuệ của họ vậy, bởi vì nếu những mối quan hệ này được xử lý tốt đẹp thì gia đình sẽ hòa thuận, nếu như xử lý không tốt thì sẽ bị phương hại rất nhiều về cả thể xác và tinh thần. Về những khía cạnh này, trong sách “Nữ giới”, Ban Chiêu, nữ học giả trứ danh thời Đông Hán, đã để lại cho người phụ nữ rất nhiều bài học quý giá.
28/10/20236 minutes 19 seconds
Episode Artwork

Đừng Tự Cho Mình Là Người Quá Quan Trọng! - Bài Học Đắt Giá Từ Các Danh Nhân | TU THÂN

Trên thế giới này, sinh mệnh nào cũng đều rất quan trọng, do đó cần phải biết cách trân quý người khác. Còn những ai tự cho mình là người quá quan trọng thì thường hay phải chuốc lấy sự xấu hổ. Dưới đây là một vài câu chuyện ngụ ngôn hài hước (chưa hẳn đã có thật) về những bài học như thế.
24/10/20234 minutes 14 seconds
Episode Artwork

Để Trở Thành Một NGƯỜI BÌNH THƯỜNG!

Tôi nhớ, lúc nhỏ, nhà tôi nghèo lắm, mẹ bận rộn làm rất nhiều việc, vừa nhà cửa, chăm sóc ba ốm, vừa làm bánh, buôn bán kiếm tiền nuôi bầy con 6 đứa… mẹ không có thời gian cho riêng mình. Thế nhưng, tôi vẫn được mẹ dạy dỗ rất cẩn thận từ cách đi đứng cho đến ăn mặc, nói chuyện, cư xử.
21/10/20232 minutes 51 seconds
Episode Artwork

Để Trở Thành Bậc QUÂN TỬ Nhất Định Phải Tu Dưỡng 4 Điều Sau | TU THÂN

Cổ nhân tôn sùng và ngưỡng mộ hành vi của người quân tử, lấy chính nhân quân tử làm hình mẫu mà mỗi người cần đạt đến. Ngày nay, một người được khen là quân tử cũng phải là người giữ được chuẩn mực đạo đức, được mọi người kính trọng, khâm phục. Để làm được như vậy, một người cần trải qua quá trình tu dưỡng nội tâm nghiêm khắc.
17/10/20236 minutes 24 seconds
Episode Artwork

VĨ ĐẠI LÀ GÌ? Bắt Đầu Trở Nên Vĩ Đại Bằng Cách Nào? | TU THÂN

Sự vĩ đại là gì? Người vĩ đại là người như thế nào? Làm sao để trở lên vĩ đại?… Trong rất nhiều lần vợ chồng tôi đã cùng con và các cháu của chúng tôi nói về việc mỗi con người chúng ta sinh ra trên đời này thì nên cố gắng phấn đấu để trở thành “người khổng lồ“.
13/10/202313 minutes 35 seconds
Episode Artwork

"NAM TẢ NỮ HỮU" LÀ GÌ? Nguồn Gốc Cách Nói Và Triết Lý Âm Dương Sâu Sắc | TU THÂN

Quan niệm “nam tả nữ hữu”, người nam bên trái, người nữ bên phải vẫn hay được lưu truyền trong dân gian. Nó có nguồn gốc như thế nào và có mối liên hệ gì với những lý niệm truyền thống?
10/10/20237 minutes 48 seconds
Episode Artwork

Relaxing Music || Spa Music, Massage, Yoga, Sleep Music, Stress Relief Music, Zen

Relaxing Music || Spa Music, Massage, Yoga, Sleep Music, Stress Relief Music, Zen
04/10/20232 minutes 52 seconds
Episode Artwork

GIÀU NGHÈO Theo Cách Nhìn Nhận Của Cổ Nhân | Chuyện Càn Long, Kỷ Hiểu Lam Và Hoà Thân | TU THÂN

Người ta thường cho rằng người có nhiều tiền bạc của cải là người giàu có, còn người không có tài sản gì trong tay là người nghèo. Dưới đây là câu chuyện Hoàng đế Càn Long cùng Kỷ Hiểu Lam và Hòa Thân bàn luận về giàu nghèo được ghi chép lại trong sử sách triều Thanh.
30/09/20234 minutes 41 seconds
Episode Artwork

6 Thử Thách Tâm Tính Người Ưu Tú Cần Vượt Qua | TU THÂN

Cổ nhân có câu: “Vàng không thuần khiết, người không hoàn mỹ”, ai ai cũng đều có nhược điểm của riêng mình, đặc biệt là ở phương diện tâm tính. Nhưng những người ưu tú, có tu dưỡng sẽ không chịu khuất phục trước những nhược điểm ấy, càng không thể chấp nhận thỏa hiệp mà thuận theo nó.
27/09/20236 minutes 51 seconds
Episode Artwork

Người Xưa Đánh Giá: Điều Khiến Người Ta Vui Sướng, Khoái Hoạt Nhất Là Gì? | TU THÂN

Trong cuộc sống, có rất nhiều người sống không được vui vẻ, khoái hoạt. Đó đều không phải bởi vì họ nghèo khó, bần cùng mà bởi vì họ không biết điều gì là cái gốc của khoái hoạt, vui vẻ.
25/09/20234 minutes 55 seconds
Episode Artwork

Nhạc Thư Giãn • Nhạc Thiền • Nhạc Để Ngủ - Thư Thái, Thoải Mái, An Lành

Nhạc Thư Giãn • Nhạc Thiền • Nhạc Để Ngủ - Thư Thái, Thoải Mái, An Lành
15/09/20232 minutes 35 seconds
Episode Artwork

Truy Tìm Manh Mối Cổ Xưa Về Thế Giới Trong Một Không Gian Khác - Khoa Học Và Chân Lý Vũ Trụ

Trong văn hóa truyền thống, có câu nói “Động thiên” (Trời trong hang động); “Trong hang động mới một ngày, trên thế gian đã ngàn năm”. Các hang động trong núi và sông lớn yên tĩnh tự nhiên, thường là nơi tu luyện thành Đạo, là nơi xuất hiện các truyền thuyết về Thần Tiên. Loại người nào có thể đến được “Động thiên”? Có người vì tu luyện cầu Đạo, đi muôn núi ngàn sông mà chẳng thấy gì. Có người vô ý vào sâu trong hang động, gặp cao nhân, tiếp nối Đạo duyên. Nhìn từ ngôn ngữ hiện đại, những điều này đều xảy ra trong “thế giới ở một không gian khác”.
09/09/202315 minutes 39 seconds
Episode Artwork

THUẬN THEO TỰ NHIÊN Là Gì? - Cổ Nhân Coi Trọng Dưỡng Sinh Thuận Theo Tự Nhiên Thế Nào? | TU THÂN

Đạo Đức Kinh viết: “Người thuận theo đất, đất thuận theo trời, trời thuận theo Đạo, Đạo thuận theo tự nhiên”. “Thuận theo tự nhiên” là cách sống để có được thân tâm khỏe mạnh, cũng là phương pháp dưỡng sinh của cổ nhân.
07/09/20237 minutes 22 seconds
Episode Artwork

Duyên Vợ Chồng - Tu Trăm Năm Mới Có, Cổ Nhân Coi Trọng Như Thế Nào? | TU THÂN

Cổ ngữ nói: “Một ngày vợ chồng trăm ngày ân”, trong văn hóa truyền thống, giữa vợ chồng ngoài tình cảm ra còn là trách nhiệm quan tâm lẫn nhau. Người có đạo đức thời xưa, đã làm vợ chồng rồi thì sẽ không xa rời, điều ấy thể hiện ân nghĩa, cũng thể hiện sự trân quý mối nhân duyên vợ chồng. 
04/09/20236 minutes 21 seconds
Episode Artwork

Nữ Nhân Cao Quý Không Phải Ở Vẻ Bề Ngoài, Địa Vị Cao Sang Mà Cao Quý Từ Trong Tâm | TU THÂN

Người con gái ngày xưa luôn được cha mẹ dạy dỗ phải “giữ thân như ngọc”, đoan chính và tự trọng, đây là tu dưỡng của người phụ nữ truyền thống. Xã hội thời nay đã có nhiều thay đổi nhưng các phẩm chất ấy luôn luôn là vô giá, hơn nữa chúng thực sự đem lại cuộc sống bình an cho người phụ nữ.
03/08/20234 minutes 46 seconds
Episode Artwork

Sự Tích “Con Rồng Cháu Tiên”: Một Truyện Cổ, Hai Truyền Thuyết | TU THÂN

Con rồng cháu tiên” có lẽ là một truyền thuyết mà không người Việt Nam nào không biết đến. Tuy nhiên ít ai để ý rằng có rất nhiều chi tiết bên trong truyền thuyết này mang ý nghĩa biểu tượng. Phải chăng Rồng và Tiên ấy là hai sinh mệnh trong truyền thuyết viễn cổ, hay là hai dòng máu, hai tộc người? Phải chăng sự tích ấy đã ăn sâu vào cả chữ “Việt” cổ như trong bài viết “Chữ ‘Việt’ của dân tộc Việt mang hàm nghĩa là gì?” hay bản thân nó còn chứa đựng những ẩn đố nào khác?
27/07/202311 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Hơn 80 Chữ Cô Đọng Triết Lý Giáo Dục Của Gia Cát Lượng | TU THÂN

“Giới tử thư” là điều Gia Cát Lượng viết để gửi cho con trai là Gia Cát Chiêm chỉ một năm trước khi ông qua đời. Toàn bộ bức thư chỉ có hơn 80 chữ, nhưng lại trở thành một trong những bức thư gửi con nổi tiếng nhất Trung Hoa cổ đại, cũng là một trong những gia huấn giáo dục con tinh giản, ngắn gọn nhất.
20/07/20234 minutes 25 seconds
Episode Artwork

10 Phẩm Chất Của Người Đàn Ông “Đầu Đội Trời, Chân Đạp Đất” | TU THÂN

Thời xưa, “đại trượng phu”, “đầu đội trời chân đạp đất” là hình mẫu mà một người đàn ông hướng đến. Họ cho rằng, một người đàn ông có thể bề ngoài không đẹp, nhưng phải là người có tác phong chững chạc, thái độ đúng mực, phải có sức hút từ bên trong, có thể không đẹp bề ngoài nhưng nội tâm thì khiến người khác càng tiếp xúc càng thấy đáng tin cậy. Vậy một người đàn ông là đại trượng phu, “đầu đội trời, chân đạp đất” phải là người như thế nào?
15/07/20235 minutes 30 seconds
Episode Artwork

ĐỨC TÍNH CỦA NƯỚC | Để Thành Công Cần Hàm Dưỡng Đức Tính Giống Như Nước | TU THÂN

Nước có thể cứng, có thể mềm, cũng có thể hóa vô hình vô ảnh. Nước ở thể lỏng tuy mềm mại nhưng “nước chảy đá mòn”. Nước khi là băng thì cứng rắn như sắt thép, càng lạnh giá lại càng cứng rắn. Nước khi là khí lại có thể chịu tải cơn giận dữ của thiên nhiên, rồi trở thành nhân tố chính bên trong giông tố. Một người muốn làm thành được việc đại sự thì cần nên hàm dưỡng đức tính giống như nước vậy.
11/07/20233 minutes 55 seconds
Episode Artwork

Cách Cổ Nhân Hành Xử Khi Đối Mặt Với Tranh Giành Lợi Ích Thể Hiện Trí Tuệ Bậc Tiền Nhân | TU THÂN

Xã hội hiện đại coi trọng lợi ích vật chất, dù chỉ một chút lợi nhỏ cũng tranh giành mãi không buông, phải tổn thất một chút lợi ích trước mắt thì cảm thấy tâm can thống khổ vô cùng, không đành lòng nhường cho người khác. Khi gặp mâu thuẫn về lợi ích, nếu không thể có lợi thì người ta lại tìm cách khiến đôi bên đều bị tổn hại. Khi đối diện với lợi ích trước mặt, nếu một người có thể nhường nhịn, lùi lại một bước, chịu thiệt một chút thì họ có thể nhảy xuất ra khỏi sự tranh giành. Hơn nữa, cách làm ấy còn có thể bồi dưỡng đức hạnh nhân nghĩa của bản thân, cuối cùng rất có thể không phải chịu tổn thất gì mà còn được người người kính trọng.
08/07/20234 minutes 52 seconds
Episode Artwork

PHẢI ĐỌC SÁCH CÁCH NÀO? - FULL - Tất Tần Tật Về Đọc Sách | TU THÂN

Nói đến sự tôn nghiêm, tức là muốn khuyên các bạn nên “gây chung quanh những lúc đọc sách của ta một không khí trang nghiêm và trầm lặng thường bao bọc những cuộc hoà nhạc hay những buổi lễ cao quý”. Nên tránh cái cảnh vừa đọc, vừa ăn, vừa nói chuyện, hoặc đọc thoáng qua một trang, thì ngừng lại để trả lời với máy điện thoại, hoặc cầm sách mà trí nghĩ đâu đâu… rồi lại bỏ dở vì có người bạn đến nói chuyện khào, rủ nhau đi ăn uống hay đi dạo mát
05/07/202339 minutes 38 seconds
Episode Artwork

PHẢI ĐỌC SÁCH CÁCH NÀO? - PHẦN 3/3 - Tất Tần Tật Về Đọc Sách | TU THÂN

Nói đến sự tôn nghiêm, tức là muốn khuyên các bạn nên “gây chung quanh những lúc đọc sách của ta một không khí trang nghiêm và trầm lặng thường bao bọc những cuộc hoà nhạc hay những buổi lễ cao quý”. Nên tránh cái cảnh vừa đọc, vừa ăn, vừa nói chuyện, hoặc đọc thoáng qua một trang, thì ngừng lại để trả lời với máy điện thoại, hoặc cầm sách mà trí nghĩ đâu đâu… rồi lại bỏ dở vì có người bạn đến nói chuyện khào, rủ nhau đi ăn uống hay đi dạo mát…
30/06/202313 minutes 1 second
Episode Artwork

PHẢI ĐỌC SÁCH CÁCH NÀO? - PHẦN 2/3 - Tất Tần Tật Về Đọc Sách | TU THÂN

Nói đến sự tôn nghiêm, tức là muốn khuyên các bạn nên “gây chung quanh những lúc đọc sách của ta một không khí trang nghiêm và trầm lặng thường bao bọc những cuộc hoà nhạc hay những buổi lễ cao quý”. Nên tránh cái cảnh vừa đọc, vừa ăn, vừa nói chuyện, hoặc đọc thoáng qua một trang, thì ngừng lại để trả lời với máy điện thoại, hoặc cầm sách mà trí nghĩ đâu đâu… rồi lại bỏ dở vì có người bạn đến nói chuyện khào, rủ nhau đi ăn uống hay đi dạo mát…
27/06/202312 minutes 32 seconds
Episode Artwork

Khổng Tử Phải Chết Để Nền Kinh Tế Cất Cánh? | TU THÂN

Khổng Tử được tôn là “Vạn thế sư biểu”, nhưng cũng bị búa rìu dư luận, bị dè bỉu và bị nhét chữ vào miệng nhiều nhất. Có điều ít ai chịu nghiền ngẫm Luận Ngữ, được cho là ghi chép lại những lời nói của ông. Đọc lại bài viết cách đây 23 năm, tôi vẫn không thay đổi quan điểm. Có lẽ tôi là người bảo thủ tệ hại. Dù sao, tìm được kẻ sĩ thời nay theo khuôn mẫu của Khổng Tử là điều hiếm hoi, nhưng vẫn có rải rác. Tôi kính trọng họ.
22/06/20236 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Người Có Thể Thắng Mà Không Cần Thắng Mới Thực Sự Là Cao Nhân | TU THÂN

Trong cõi nhân sinh này, đôi khi người thắng chưa hẳn đã là trí tuệ, người thua cũng chưa hẳn đã là tầm thường, kém cỏi. Nước trong quá thì không có cá. Đại trượng phu không câu nệ tiểu tiết, đời người hà tất việc gì cũng phải nghiêm túc? Làm người “ngốc” tất có nhân duyên, làm việc “ngốc” ắt có cơ duyên.
14/06/20234 minutes 13 seconds
Episode Artwork

PHẢI ĐỌC SÁCH CÁCH NÀO? - PHẦN 1/3 - Tất Tần Tật Về Đọc Sách | TU THÂN

Nói đến sự tôn nghiêm, tức là muốn khuyên các bạn nên “gây chung quanh những lúc đọc sách của ta một không khí trang nghiêm và trầm lặng thường bao bọc những cuộc hoà nhạc hay những buổi lễ cao quý”. Nên tránh cái cảnh vừa đọc, vừa ăn, vừa nói chuyện, hoặc đọc thoáng qua một trang, thì ngừng lại để trả lời với máy điện thoại, hoặc cầm sách mà trí nghĩ đâu đâu… rồi lại bỏ dở vì có người bạn đến nói chuyện khào, rủ nhau đi ăn uống hay đi dạo mát…
10/06/202314 minutes 52 seconds
Episode Artwork

3 NỖI KHỔ Ba Mẹ Cần Dạy Con - Cách Hoàng Đế Khang Hy Dạy Con | TU THÂN

Cha mẹ trong thiên hạ đều yêu thương con cái. Nhưng những bậc cha mẹ có tầm nhìn xa trông rộng sẽ biết cách dạy con chịu khổ, bởi có những phong ba nhất định cần để con học cách chịu đựng, có những khổ nạn nhất định cần để con tự mình trải nghiệm.
06/06/20235 minutes 8 seconds
Episode Artwork

10 Bí Quyết DƯỠNG TÂM Sâu Sắc Của Lão Tử - Phương Pháp Dưỡng Tâm Của Đạo Gia | TU THÂN

Trong nhịp sống hiện đại gấp gáp và áp lực xã hội ngày càng tăng, bên cạnh việc “dưỡng sinh” thì việc “dưỡng tâm” cũng ngày càng được coi trọng. Mà trong số những phương pháp tu dưỡng có ảnh hưởng sâu sắc và phổ quát tại phương Đông thì không thể không bàn đến cuốn Đạo Đức Kinh mà Lão Tử để lại. Trong cuốn sách này hàm chứa rất nhiều quan niệm bảo vệ và giữ gìn nội tâm lành mạnh, mang giá trị phổ quát.
31/05/20234 minutes 17 seconds
Episode Artwork

ĐẠO ĐỨC KINH: 7 Đức Tính Của Người Có Phúc - Trí Tuệ Thâm Sâu Của Lão Tử Hàm Chứa Nhiều Đạo Lý

Đạo Đức Kinh là trước tác chứa đựng trí tuệ thâm sâu của Lão Tử, bao hàm rất nhiều đạo lý nhân sinh, những bài học đối nhân xử thế vô cùng hữu ích. Dưới đây là 7 triết lý trong Đạo Đức Kinh ứng với 7 đức tính của người có phúc, đáng để chúng ta học tập. 
26/05/20236 minutes 36 seconds
Episode Artwork

ĐỨC PHẬT Hữu Tình Hay Vô Tình? | Bàn Về Chứ "TÌNH" | TU THÂN

Đức Phật hữu tình hay vô tình? Đó là một câu hỏi không dễ trả lời. Hơn thế nữa, chữ “tình” trong cuộc sống thường ngày của chúng ta và chữ “tình” trong văn hóa truyền thống vốn dĩ là khác nhau. Vậy nên để trả lời câu hỏi ấy, thì cần phải bàn về chữ “tình”
17/05/20235 minutes 46 seconds
Episode Artwork

4 ĐẠO LÝ NHÌN NGƯỜI Vô Cùng Sâu Sắc Của Quỷ Cốc Tử | Trí Tuệ Cổ Nhân | TU THÂN

Hậu thế bàn rằng Khổng Tử có 3000 đệ tử, 72 hiền sĩ, nhưng người có thể hô phong hoán vũ thì không nhiều, do đó có thể ví Khổng Tử là tôn sư của thời trị. Còn Quỷ Cốc Tử thì có ít đệ tử hơn, nhưng đều là những nhân vật khuấy đảo thiên hạ như Tô Tần, Trương Nghi, Tôn Tẫn, Bàng Quyên, thậm chí có sách còn chép cả Lã Bất Vi, Địch Thanh, Bạch Khởi… Điều này cho thấy Quỷ Cốc Tử có thể ví là kỳ tài của thời loạn. 4 đạo lý nhìn người dưới đây được Quỷ Cốc Tử lưu lại, thật vô cùng sâu sắc.
11/05/20236 minutes 7 seconds
Episode Artwork

Long Sinh Cửu Tử Là Gì? - 9 Loài Con Của Rồng Gồm Những Con Nào Trong Văn Hoá Việt Nam? | TU THÂN

Rồng vốn là con vật trong truyền thuyết, là hình ảnh tượng trưng cho sự quyền uy, cao quý và là loài đứng đầu trong muôn thú. Trong văn hóa châu Á, con người luôn tôn thờ loài rồng và chỉ có hoàng tộc mới được sử dụng hình ảnh con rồng làm biểu trưng cho quyền lực cũng như thân phận cao quý của họ.
06/05/20236 minutes 57 seconds
Episode Artwork

Cổ Nhân Dạy: Chí Hướng Không Cao Thì Khó Đạt Được Thành Tựu Lớn | TU THÂN

Chí hướng và cảnh giới nội tâm của mỗi người là khác nhau, chuẩn tắc làm việc của mỗi người cũng có sự khác biệt rất lớn. Một người bình thường thường hay quy kết nguyên nhân thành công của người khác là vì có hoàn cảnh tốt, nhân duyên tốt, vận khí tốt hay cơ hội tốt; còn cho rằng nguyên nhân thất bại của bản thân mình là do các yếu tố bên ngoài không thông thuận tạo nên. Kỳ thực thành công mặc dù có quan hệ với thiên thời địa lợi nhân hòa, nhưng bậc trí giả coi việc nghiêm khắc yêu cầu bản thân mình là nguyên nhân trọng yếu.
28/04/20235 minutes 54 seconds
Episode Artwork

Khi Đức Phật Tại Thế Không Có Tượng Phật, Chùa Chiền, Kinh Sách - Vì Sao Vậy?

2500 năm trước đây, sau khi giác ngộ, Phật Thích Ca vì mong muốn giải thoát chúng sinh khỏi bể khổ mà bắt đầu truyền giảng Phật Pháp. Thời bấy giờ ở Ấn Độ cổ, người ta thậm chí không biết xưng hiệu của Đức Phật, không có từ Phật, càng không có tượng Phật, chùa chiền hay kinh sách. Phật Pháp mà Đức Phật chứng ngộ được trong chân lý vô biên của vũ trụ cũng vì thế mà không xoay quanh những điều này.
25/04/20236 minutes 30 seconds
Episode Artwork

Người Chồng Tốt Theo Tiêu Chuẩn Của Người Xưa Là Như Thế Nào?

Trong xã hội hiện đại ngày nay, có không ít cô gái lấy điều kiện vật chất làm tiêu chuẩn để tìm ý trung nhân mà không chú ý đến phẩm chất đạo đức. Điều này hoàn toàn khác biệt so với tiêu chuẩn của một người chồng tốt thời xưa.
20/04/20235 minutes 8 seconds
Episode Artwork

Ý Nghĩa Thâm Sâu Của Chữ "PHẬT" | Phật, Đạo, Thần, Chúa Và Những Chân Lý Trên Con Đường Tâm Linh

Có thể nhiều người đã biết rằng từ “Phật” mà chúng ta quen dùng trong Phật giáo và từ “Bụt” mà dân gian Việt Nam quen thuộc là một. Cũng có thể nhiều người mơ hồ cảm thấy các danh xưng “Phật”, “Đạo”, “Thần” hay “Chúa” đều chỉ những cá nhân đặc biệt mang rất nhiều điểm tương đồng – nhưng cũng lại có những đặc thù riêng. Vậy thì hàm nghĩa của chữ “Phật” trong văn hóa tu luyện của nhân loại là gì? Những người như thế nào thì được xưng là “Phật”?
13/04/202310 minutes 5 seconds
Episode Artwork

Đạo Làm Quan Thanh Liêm: Lấy Mình Làm Gương, Mỹ Đức Còn Mãi | TU THÂN

Thời xưa, những vị quan thanh liêm trong sạch rất được người đời kính trọng, khen ngợi và tán tụng. Dân gian còn căn cứ vào mỹ đức hoặc việc làm mà đặt cho họ những biệt hiệu rất riêng để thể hiện tấm lòng kính trọng của mình. Điều này đã trở thành một nét văn hóa độc đáo có thể răn dạy và khích lệ mọi người học tập theo.
08/04/20235 minutes 2 seconds
Episode Artwork

HIỂU ĐÚNG ĐẠO ĐỨC LÀ GÌ? | Thế Nào Là "Đạo", Thế Nào Là "Đức"? | TU THÂN

“Đạo đức” là một khái niệm không ai không biết trong cuộc sống đời thường. Xã hội cũng có cách nói rằng một người nào đó có đạo đức cao thượng, hoặc một người nào đó thất đức hay có đạo đức thấp kém. Đạo đức là giá trị cao quý nhất của nhân loại, nhưng cũng là giá trị thường hay bị bỏ qua. Có nhiều người thậm chí còn xem chúng chỉ là những quy tắc tương đối. Vậy rốt cuộc, thế nào là “Đạo”, thế nào là “Đức”?
04/04/20237 minutes 23 seconds
Episode Artwork

Gia Huấn - Những Lời Dạy Của Các Bậc Thánh Hiền Với Con Trẻ Trong Gia Đình | Người Xưa Dạy Con Cháu

Người xưa vô cùng coi trọng giáo dục gia đình lấy tu thân làm chính, cho rằng “Tử bất giáo, phụ chi quá” (Không giáo dục con là lỗi của cha), cũng từ đó mà sinh ra gia huấn. Gia huấn còn được gọi là gia quy, đình huấn, là những lời răn dạy con cháu được cổ nhân đúc kết lại, truyền đời.
29/03/20239 minutes 31 seconds
Episode Artwork

7 CẢNH GIỚI CAO THƯỢNG Trong Đạo Làm Người - Đề Cao Tu Dưỡng Thì Có Thể Đạt Tới Cảnh Giới Nhân Sinh!

Bất luận là trong làm người hay làm việc, một người có thể ghi nhớ, không ngừng đề cao tu dưỡng bản thân theo bảy tiêu chuẩn dưới đây thì có thể đạt tới cảnh giới nhân sinh cao thượng.
24/03/20237 minutes 42 seconds
Episode Artwork

Truyện Ngắn Ý Nghĩa: Trên Chuyến Tàu Về Quê Ăn Tết

Mệt mỏi! Chiếc xe lửa liên tục dằn xóc tạo nên những va đập trên lưng làm toàn thân tôi ê ẩm. Có lúc cơn mệt nhọc đã làm tôi thiếp đi trong một giấc ngủ ngắn, rồi giật mình thức giấc vì cái đầu lắc lư, đập lên thành toa, đau điếng.
22/03/202315 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Cách Khống Chế Tức Giận Của Người Xưa | Khả Năng Nhẫn Nhịn Và Tâm Háo Thắng | TU THÂN

Cách khống chế tức giận của cổ nhân Trong cuốn Nhẫn Kinh của tác giả Ngô Lượng triều Nguyên có ghi lại những câu châm ngôn là bí quyết khống chế tức giận, cũng chỉ ra rằng sự tức giận của một người có liên quan chặt chẽ đến khả năng nhẫn nhịn và tâm háo thắng của người ấy.
18/03/20234 minutes 22 seconds
Episode Artwork

Chuyện Cổ Phật Gia: Tế Công Sửa Quạt Giúp Người Nghèo | TU THÂN

Vào triều Tống, trong thành Hàng Châu có một ngõ gọi là “ngõ quạt”, rất nổi tiếng. Tên này đến từ đâu? Nguyên là câu chuyện Tế Công sửa quạt giúp người nghèo bắt đầu tại nơi đây. Câu chuyện này được ghi lại trong cuốn “Cao tăng truyền kỳ”.
14/03/20234 minutes 28 seconds
Episode Artwork

Phúc Báo Của Con Cháu Liên Quan Mật Thiết Đến Tâm Địa, Hành Vi Của Chính Mình | Chuyện Xưa Tích Cũ

Trí tuệ cổ nhân: Dáng vẻ và trang phục nói lên tương lai của một người  Cổ nhân cho rằng dáng vẻ và trang phục bất chính thể hiện rằng nội tâm của một người đã đánh mất quy phạm đạo đức, đánh mất lễ tiết rồi. Cho nên, dung mạo hỗn loạn, phục sức kỳ quái là một loại thể hiện của số phận, cũng là điềm báo việc xấu sắp diễn ra.
07/03/20235 minutes 11 seconds
Episode Artwork

Phúc Báo Của Con Cháu Liên Quan Mật Thiết Đến Tâm Địa, Hành Vi Của Chính Mình | Chuyện Xưa Tích Cũ

Làm bậc tiền nhân, ai cũng mong con cháu mình trong tương lai sẽ có được cuộc đời thông thuận, bình an hoặc giả phú quý, trường thọ. Nhưng rất nhiều người đôi khi lại quên mất rằng, phúc báo của con cháu là có liên quan mật thiết đến tâm địa, hành vi của chính mình. Ông bà cha mẹ có tâm địa không tốt sẽ khó để dưỡng dục con cháu thành người tâm địa lương thiện và khó kết được thiện duyên, càng khó có được phúc báo, thậm chí còn có thể rước họa vào thân. Cổ nhân rất có trí tuệ và tầm nhìn xa trông rộng, họ có thể từ những hành vi và việc làm của bản thân hoặc của tổ tiên mà phán đoán ra được tương lai con cháu đời sau.
05/03/20237 minutes 18 seconds
Episode Artwork

Tại Sao Nói: Nước Sâu Chảy Chậm, Người Tôn Quý Ăn Nói Từ Tốn - Ẩn Chứa Trí Tuệ Và Nội Hàm

Tục ngữ có câu “Dục tốc bất đạt”, làm bất cứ việc gì mà có tâm nóng vội thì đều không thành công. Cổ nhân cũng giảng: “Nước sâu chảy chậm, người tôn quý ăn nói từ tốn chậm rãi”. Câu nói này hàm chứa trí tuệ và nội hàm sâu sắc. Nói chuyện chậm rãi một chút thật sự có thể giúp chúng ta tránh được rất nhiều tai họa và sai lầm không đáng có.
04/03/20235 minutes 18 seconds
Episode Artwork

"NGHĨA" Là Gì? Chữ "NGHĨA" Trong Lý Niệm Cổ Nhân Và Những Tấm Gương Trung Trinh, Liệt Nghĩa

Các bậc hiền đức thời xưa đều có tín niệm kiên định phi thường, không bởi vì lâm vào nghịch cảnh, không bởi vì đối mặt với sinh tử, không bởi vì cám dỗ trước công danh lợi lộc mà vứt bỏ tiết tháo, phẩm chất, nhân nghĩa của mình. Họ, nam có, nữ có, đã ở trong các hoàn cảnh khác nhau mà đặt định cho hậu thế nội hàm bao la của chữ “Nghĩa”, trở thành những tấm gương trung trinh, liệt nghĩa cho người đời sau.
28/02/20235 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Vì Sao Quan Vũ Lại Được Người Đời Sùng Bái Đến Thế? | TU THÂN

Một trong những người được sùng bái nhất trong lịch sử Trung Quốc chính là Quan Vũ. Việc sùng bái Quan Vũ đã bắt đầu ngay từ thời đại Tam Quốc. Năm đó sau khi Quan Vũ chết, cả 3 nước cùng tôn vinh ông. Tôn Quyền đem thủ cấp của Quan Vũ dâng cho Tào Tháo, Tào Tháo an táng thủ cấp Quan Vũ ở Lạc Dương bằng lễ chư hầu. Tôn Quyền an táng thân Quan Vũ ở Đương Dương bằng lễ chư hầu. Thục Hán xây mộ cho y phục Quan Vũ ở Thành Đô, tức Thành Đô Quan Vũ mộ. Vì vậy trong dân gian có bài ca về Quan Vũ: “Đầu gối Lạc Dương, thân nằm Đương Dương, hồn về làng cũ.”
25/02/20234 minutes 57 seconds
Episode Artwork

Tứ Thư Ngũ Kinh - Một Vài Câu Cách Ngôn Kinh Điển Và Ý Nghĩa | TU THÂN

Hàng nghìn năm nay, Tứ Thư Ngũ Kinh đã khai mở thể ngộ của con người về tự nhiên, vũ trụ, những nhận thức sâu sắc trong triết lý nhân sinh, những hiểu biết về nhân luân thiên lý. Chúng cung cấp trí huệ và kinh nghiệm trong việc tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Trong đó những câu cách ngôn kinh điển, lời vàng ý ngọc, cùng những thành ngữ điển cố tới nay vẫn xuất hiện khá nhiều trong thư tịch văn hoá.
21/02/20235 minutes 30 seconds
Episode Artwork

Nguồn Gốc Của Trà | Ẩm Trà Là Gì? Văn Hóa Ẩm Trà, Thưởng Thức Trà Từ Thời Trung Hoa Cổ Đại

Người Trung Hoa có câu: “Quan môn thất kiện sự, sài, mễ, du, diêm, tương, thố, trà”, trong nhà có 7 thứ thường dùng là củi, gạo, dầu, muối, tương, dấm, trà. Người Trung Hoa có thói quen đã tồn tại từ lâu đời là “Ăn xong uống một chén trà”, cho nên trà có nội hàm văn hóa và lịch sử rất sâu sắc.
16/02/20235 minutes 45 seconds
Episode Artwork

Chuyện Mẹ Tể Tướng Khấu Chuẩn Dạy Con - Dùng Thơ Khiến Con Mình Không Quên Chí Hướng | TU THÂN

Trong lịch sử có những bậc hiền mẫu một tay nuôi dạy con thành người, thấu hiểu ưu nhược điểm của con, nên có thể uốn nắn giáo dục con ngay cả khi người con ấy đã trở thành quan lớn, quyền cao chức trọng. Đặc biệt, mẹ của Tể tướng thời Bắc Tống là Khấu Chuẩn dẫu đã qua đời vẫn có thể dùng thơ mà khiến con mình không quên chí hướng.
09/02/20235 minutes 38 seconds
Episode Artwork

"Yểu Điệu Thục Nữ, Quân Tử Hảo Cầu" Nghĩa Là Gì? | TU THÂN

“Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” là một câu nói vô cùng quen thuộc, mà đôi khi chúng ta thậm chí đã quên mất xuất xứ của nó. Ngày nay, một số bạn trẻ yêu thích thể loại truyện mang bối cảnh cổ xưa, kiếm hiệp, tiên hiệp, v.v. còn thường xuyên dùng câu nói ấy với hàm nghĩa lãng mạn hiện đại. Tuy nhiên hàm nghĩa của câu nói ấy hoàn toàn khác, và xung quanh câu nói ấy có thật nhiều điều đáng phải suy ngẫm.
05/02/202310 minutes 4 seconds
Episode Artwork

"Yểu Điệu Thục Nữ, Quân Tử Hảo Cầu" Nghĩa Là Gì? | P2: Văn Vương Từ Trằn Trọc Bồi Hồi Đến vui Sướng

Như vậy “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” là một câu trong chương thứ nhất thiên Quan thư của Kinh Thi. Chương thứ nhất đã tỏ rõ cho hậu nhân những quan niệm về hôn nhân rất khác của người xưa. Chương thứ hai của thiên này lại tập trung vào sự trăn trở của vua Văn vương khi chưa cầu được nàng Thái Tự, còn chương thứ ba thì nói đến niềm sung sướng của vua khi cầu được nàng.
03/02/20236 minutes 45 seconds
Episode Artwork

"Yểu Điệu Thục Nữ, Quân Tử Hảo Cầu" Nghĩa Là Gì? | P1: Nghĩa Gốc Khác Xa Cách Dùng Hiện Nay

“Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu” là một câu nói vô cùng quen thuộc, mà đôi khi chúng ta thậm chí đã quên mất xuất xứ của nó. Ngày nay, một số bạn trẻ yêu thích thể loại truyện mang bối cảnh cổ xưa, kiếm hiệp, tiên hiệp, v.v. còn thường xuyên dùng câu nói ấy với hàm nghĩa lãng mạn hiện đại. Tuy nhiên hàm nghĩa của câu nói ấy hoàn toàn khác, và xung quanh câu nói ấy có thật nhiều điều đáng phải suy ngẫm.
01/02/20234 minutes 24 seconds
Episode Artwork

Lý Bạch – “Tiên Thơ” Thời Đường, Một Đời Thong Dong Cùng Hồn Thơ Bất Hủ

Lý Bạch tự là Thái Bạch, hiệu là Thanh Liên Cư sĩ. Ông là một đại thi nhân thời Đường, được mệnh danh là “Thi Tiên”. Nhắc đến Lý Bạch, những người yêu thơ đều ngưỡng vọng thành tựu nghệ thuật huy hoàng mà ông đạt được, lại càng kính phục hào khí toát ra từ con người ông.
30/01/20237 minutes 32 seconds
Episode Artwork

Đạo Trị Quốc Của Bậc Minh Quân Thời Xưa "Tu Nội Mà An Ngoại" - Chuyện Nguỵ Văn Hầu Và Đoàn Can Mộc

Trong việc trị quốc hay thực hiện một sách lược, để đạt được thành tựu, bậc cao nhân hay minh quân thời xưa đều tuân thủ nguyên tắc “tu nội mà an ngoại”, khiến lòng dân cùng hướng về. Một đất nước mà từ quan tướng đến thứ dân đều tôn sùng đạo đức, học theo quân chủ, thì tự nhiên thiên hạ sẽ thái bình an ổn, kẻ địch cũng không dám dòm ngó.
06/01/20234 minutes 44 seconds
Episode Artwork

ĂN VÀ NGỦ - Đời Người Chỉ Cần Làm Tốt 2 Việc Đó Thì Có Được Thanh Tịnh, An Nhiên | TU THÂN

Đói bụng thì ăn và buồn ngủ thì ngủ, nghe hai việc ấy thì tưởng như đơn giản nhưng kỳ thực, cả đời của một người có thể “ăn được một cách ngon lành” và “ngủ một giấc yên bình” là việc không hề dễ dàng gì.
03/01/20233 minutes 27 seconds
Episode Artwork

Nguồn Gốc Câu Thành Ngữ "VẼ RỒNG ĐIỂM MẮT" Và Những Điển Tích Về Hoạ Sĩ Tài Ba Trương Trăng Dao

Thành ngữ “Vẽ rồng điểm mắt” bắt nguồn từ cuốn “Lịch đại danh họa ký” (Ghi chép về những danh họa nổi tiếng trong các triều đại) do Trương Ngạn Viễn thời Đường soạn.
30/12/20224 minutes 41 seconds
Episode Artwork

7 Thói Quen Giúp Một Người Sống An Vui, Hạnh Phúc Hơn | TU THÂN

Trong cuộc sống hàng ngày, rất nhiều việc xảy ra khiến chúng ta phiền não, không vui. Kỳ thực, để có một cuộc sống vui vẻ hoàn toàn không khó như những gì bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần thay đổi một chút quan niệm, thay đổi một vài thói quen, cuộc sống của bạn dần sẽ trở thành vui vẻ, hạnh phúc hơn rất nhiều. Dưới đây là 7 thói quen tốt có thể giúp cuộc sống của một người trở nên vui vẻ, an lành và hạnh phúc hơn.
27/12/20224 minutes 59 seconds
Episode Artwork

Sống Cùng Người Ngốc Cả Ngày Vui Chơi Giải Trí, Sống Cùng Trí Giả Thời Thời Khắc Khắc Suy Tư

Con người khi sinh ra có thiên tính là lương thiện, nhưng dần dần bởi vì sống trong hoàn cảnh khác nhau, tập quán khác nhau mà trở nên bất đồng ngày càng lớn. Do vậy, chọn người mà kết giao, chọn hoàn cảnh mà bản thân sinh sống đã trở thành một điểm then chốt trong việc đối nhân xử thế của cổ nhân.
23/12/20224 minutes 30 seconds
Episode Artwork

Giàu Và Nghèo Theo Cách Nhìn Nhận Của Người Xưa - Chuyện Kỷ Hiểu Lam, Hoà Thân, Càn Long | TU THÂN

Người ta thường cho rằng người có nhiều tiền bạc của cải là người giàu có, còn người không có tài sản gì trong tay là người nghèo. Dưới đây là câu chuyện Hoàng đế Càn Long cùng Kỷ Hiểu Lam và Hòa Thân bàn luận về giàu nghèo được ghi chép lại trong sử sách triều Thanh.
20/12/20224 minutes 35 seconds
Episode Artwork

Khi Khép Chặt Tay Lại, Trong Tay Bạn Không Có Gì - Khi Buông Tay Ra, Trong Tay Bạn Là Cả Thế Giới!

Có một câu nói kinh điển như thế này: “Khi bạn khép chặt hai bàn tay lại, trong tay bạn sẽ không có gì. Nhưng khi bạn mở hai bàn tay ra thì cả thế giới đều ở trong tay bạn”. Người nào có thể hiểu được “buông bỏ” thì trong cuộc đời hữu hạn này, người ấy mới có thể sống được thản nhiên, sung túc và tự tại.
17/12/20225 minutes 22 seconds
Episode Artwork

Bình Tâm Tĩnh Khí - Bậc Cao Nhân Biết Bình Thản Trước Biến Cố | TU THÂN

Xưa nay, bất kể trường phái chính đạo nào đều tôn sùng “bình tâm tĩnh khí”. Từ Phật gia, Nho gia, Đạo gia cho đến y học, võ thuật, trị quốc đều đề cao sự tĩnh lặng của nội tâm con người. Có thể thấy phẩm chất này có tầm quan trọng rất to lớn trong nhân sinh quan của người xưa.
13/12/20226 minutes 8 seconds
Episode Artwork

Thế Nào Mới Là Người Quân Tử - Hiểu Thế Nào Là Quân Tử Qua Luận Bàn Của Khổng Tử | TU THÂN

Khổng Tử luận bàn về người quân tử trên rất nhiều khía cạnh khác nhau, từ khái niệm cho đến các tấm gương thực tế. Thông qua những lời bình luận của ông, hậu thế có thể hình dung ra được người quân tử mà Nho giáo nói đến là người có phẩm hạnh như thế nào.
04/12/20224 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Thông Minh Vặt - Nguồn Cơn Của Những Tai Hoạ - Trí Tuệ Cổ Nhân | TU THÂN

Trí tuệ là một loại tài phú, nhưng xưa nay, người thường xuyên khoe khoang tài phú của mình thì dễ gặp họa. Có những người thích tâm kế, luôn thể hiện chút thông minh nhỏ, khôn vặt, không quản điều đó là có cần thiết hay không. Điều này không chỉ đối với thành công là vô ích mà còn thường thường dẫn đến những chuyện không mong muốn.
01/12/20223 minutes 47 seconds
Episode Artwork

Để Trở Thành Người Quân Tử - Đây Là 4 Điều Cần tu Dưỡng Mỗi Ngày | TU THÂN

Cổ nhân tôn sùng và ngưỡng mộ hành vi của người quân tử, lấy chính nhân quân tử làm hình mẫu mà mỗi người cần đạt đến. Ngày nay, một người được khen là quân tử cũng phải là người giữ được chuẩn mực đạo đức, được mọi người kính trọng, khâm phục. Để làm được như vậy, một người cần trải qua quá trình tu dưỡng nội tâm nghiêm khắc.
20/11/20226 minutes 24 seconds
Episode Artwork

Đôi Khi Người Đáng Sợ Nhất Không Phải Kẻ Tiểu Nhân Hay Người Xấu | TU THÂN

Đôi khi loại người đáng sợ nhất trên thế gian, không phải là tiểu nhân, cũng không phải là người xấu mà là người mù quáng. Mù quáng là khi người đó không biết bản thân mình vô tri, thậm chí còn tin rằng mình đúng. Họ không chịu nghe lời khuyên của người khác, và còn làm theo những mơ mộng hão huyền của bản thân, hại người hại mình.
18/11/20226 minutes 47 seconds
Episode Artwork

Nhìn Người, Hiểu Người, Dùng Người Của Bậc Thánh Nhân: Tránh xa Kẻ Nịnh Bợ | TU THÂN

Nhìn người, hiểu người là một loại học vấn vô cùng rộng lớn. Trong lịch sử, người nhờ biết dùng người, nhìn thấu được lòng người mà làm thành việc lớn là nhiều không kể xiết. Nhưng cũng có không ít trường hợp vì không hiểu được lòng người mà gặp phải tai ương, họa nạn. Trong việc trị quốc, bậc minh quân luôn muốn tránh xa kẻ nịnh bợ, bởi vì kẻ nịnh bợ thường khiến người ta mù quáng, khiến người ta kiêu ngạo, khiến người ta trong cao hứng mà lầm đường lạc lối.
15/11/20225 minutes 20 seconds
Episode Artwork

Bậc Tài Trí Giả Nhìn Như Ngu Dốt, Kẻ Dũng Mãnh Nhìn Như Khiếp Nhược - Thế Mới Là Cao Nhân | TU THÂN

Cổ ngữ có câu: “Đại trí nhược ngu, đại dũng nhược khiếp”, bậc tài trí giả nhìn như ngu dốt, kẻ dũng mãnh nhìn như khiếp nhược. Quỷ Cốc Tử cũng nói: Người thông minh xưa nay không hề khoa trương sở trường của mình, giả ngốc, giả đần, giả hồ đồ là cách tốt nhất để ẩn thân. Tuy Quỷ Cốc Tử ẩn mình nhưng lại là thầy của bốn cao nhân nổi tiếng thời Xuân Thu: Tôn Tẫn, Bàng Quyên, Trương Nghi, Tô Tần. Vậy nên mới có câu “đại trí nhược ngu”, bậc đại trí huệ lại trông như kẻ ngốc, lật giở sách sử ta có thể tìm thấy rất nhiều nhân vật như vậy.
06/11/20225 minutes 46 seconds
Episode Artwork

“Thân Phải Cùng Dưỡng, Tâm Phải Phú Dưỡng” – Bài Học Nuôi Dưỡng Thân Tâm Của Người Xưa | TU THÂN

Nhà phê bình nghệ thuật người Anh, Ruskin từng nói: “Ngoại trừ một tâm linh chân thành, không có vẻ ngoài nào cao quý cả”. Hoa đẹp đến nhường nào mà không có rễ thì cũng khô héo, dòng nước trong đến đâu mà không có mạch nguồn rồi cũng cạn kiệt. Cho nên, tu dưỡng bản thân để mình trở thành người đẹp cả thân lẫn tâm là điều vô cùng quan trọng.
23/09/20224 minutes 21 seconds
Episode Artwork

Thông Minh Kiểu Việt Nam Và Trung Quốc Là Như Thế Nào? | TU THÂN

Nhiều người Việt Nam và Trung Quốc có cùng một suy nghĩ giống nhau, đó là mới đầu khi ra nước ngoài, họ thường cảm thấy người nước ngoài, nhất là người Tây phương đầu óc đơn giản, không hiểu chuyện đời, và đôi khi họ lấy làm tự mãn, tự cho mình là thông minh. Vậy rốt cuộc thông minh theo kiểu người Việt Nam và Trung Quốc là như thế nào?
19/09/20229 minutes 6 seconds
Episode Artwork

Liệu Có Phải Mọi Chuyện Hệ Trọng Đã Được Trời Đất Định Đoạt? | 2 Câu Chuyện Về "Phú Quý Do Trời"

Cổ nhân giảng: “Phú quý do Trời”, tin rằng rất nhiều chuyện hệ trọng trong cuộc đời là do Trời đất định đoạt, là vận mệnh, Thiên mệnh định sẵn. Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều chuyện xảy ra vượt quá tầm kiểm soát và dự đoán của con người. Nếu xuất hiện kết quả không như ý nguyện thì đa số người ta cho rằng đó là “ngẫu nhiên”. Nhưng đôi khi chúng ta thật sự phát hiện ra rằng: “Trên đời này dường như không có chuyện gì là ngẫu nhiên cả”.
16/09/20225 minutes 21 seconds
Episode Artwork

Đời Người Cần Học Được Khoan Dung Và Tha Thứ | TU THÂN

Các bậc hiền nhân cổ đại thường dạy con cháu rằng khi gặp phải mâu thuẫn, cần “nghiêm khắc với bản thân và khoan dung với người khác”. Điều này không chỉ giúp hóa giải được mâu thuẫn mà còn cảm hóa được đối phương. Đây là một tinh hoa trong đạo đối nhân xử thế của người xưa.
13/07/20224 minutes 5 seconds
Episode Artwork

Ý Nghĩa Của Phẫn - Nộ | Vì Sao Người Phẫn Nộ Rất Khó Kiểm Soát Bản Thân | TU THÂN

Có câu rằng: “Nhất niệm sinh thiện ác”. Một người khi phẫn nộ thì thường không thể hoặc rất khó kiểm soát bản thân, hành động không giống bình thường, có thể nói là “ma xui quỷ khiến”.
07/07/20224 minutes 1 second
Episode Artwork

Thói Quen Trốn Tránh Của Người Việt Và Những Hệ Quả Khó Lường

Khi đối mặt với những nỗi đau hoặc vấn đề quá lớn ngoài tầm giải quyết thì con người thường có xu hướng trốn tránh. Tại sao lại trốn tránh? Vì điều đó dễ hơn việc phải đối diện với nỗi đau hoặc vất vả để tìm cách giải quyết vấn đề. Làm thế nào để có thể trốn tránh? Người ta giả vờ rằng nỗi đau hoặc vấn đề đó không tồn tại.
11/03/20223 minutes
Episode Artwork

Bàn Về Thói Háo Thắng Của Người Việt - Từ Cách Giáo Dục Cho Đến Giải Pháp Toàn Diện | TU THÂN

“Chẳng cần lợi lộc gì cho to tát, chỉ cần một chút máu háo thắng trong người, là người ta đã dễ dàng bị ma quỷ xỏ mũi. Mà cả cái nền văn hoá giáo dục Việt Nam, xưa nay, cứ cố tình nuôi dưỡng và cổ xuý cho cái máu háo thắng như thế…”
07/03/20226 minutes 36 seconds
Episode Artwork

Gia Huấn Truyền Thống: Những Lời Dạy Trọng Đức Tu Thân Sâu Sắc | TU THÂN

Gia huấn là ghi chép của những người lớn tuổi trong gia đình, gia tộc, nhằm khuyên bảo con cháu đời sau biết cách trọng đức tu thân, đối nhân xử thế. Con trai thứ tư của Chu Văn Vương là Chu Công Đán đã bắt nguồn truyền thống gia huấn tại Trung Hoa. Sau đó, vào thời nhà Tần, gia huấn đã bắt đầu xuất hiện phổ biến.
03/02/20226 minutes 37 seconds
Episode Artwork

3 Điều Người Trí Tuệ Nhất Định Không Bao Giờ Nói | Cần Nhớ Để Đạt Được Những Điều Tốt Đẹp Nhất

Lời nói xuất ra từ tâm nên người thiện tâm không dễ dàng nói lời cay nghiệt làm tổn thương người khác. Lời nói còn xuất ra từ phẩm cách và tri thức nên một người nói lời gì, nói như thế nào, nói hay không nói cũng là thể hiện ra phẩm cách, tri thức và trí tuệ của người ấy.
28/01/20225 minutes 12 seconds
Episode Artwork

Thanh Tâm Quả Dục Là Gì? | Người Xưa Trị Quốc Như Thế Nào? - Đạo Trị Quốc Của Cổ Nhân #tuthan

Trong Đạo Đức Kinh, Lão Tử viết: “Ngũ sắc làm người ta mờ mắt, ngũ âm làm người ta điếc tai, ngũ vị làm người ta tê miệng lưỡi”, cũng lại viết: “Vui chơi làm người ta phát cuồng, của cải khó tìm khiến người ta hành xử sai trái, bởi vậy bậc thánh nhân chỉ cần vừa đủ mà không tìm cầu thoả mãn cái dục vọng của mắt, tai, mũi, lưỡi…”
25/01/20223 minutes 48 seconds
Episode Artwork

Đường Dù Ngắn Không Đi Không Đến, Việc Tuy Nhỏ Không Làm Không Thành | TU THÂN

Trong sách “Tuân Tử. Tu thân” viết: “Đường dù ngắn không đi không đến, việc tuy nhỏ không làm không thành”. Những lời này có ý khuyên răn mọi người trong cuộc sống muốn đạt được mục tiêu thì phải có hành động cụ thể. Nếu một người chỉ nói mà không làm, chỉ lý luận suông thì trên đường đời này cho dù là một việc nhỏ cũng sẽ không hoàn thành.
07/01/20224 minutes 59 seconds
Episode Artwork

Vì Sao Cần Trân Quý Nhân Duyên Vợ Chồng? Chuyện Hiền Tướng Nước Tề Từ Chối Công Chúa Vì Người Vợ Già

Nhà Phật cho rằng trong cõi nhân sinh này, những người có thể gặp mặt, quen biết nhau thì đều là người hữu duyên, có mối liên hệ với nhau từ những kiếp trước. Hơn nữa để có thể kết thành vợ chồng thì mối lương duyên giữa cả hai phải rất sâu đậm.
22/12/20217 minutes 44 seconds
Episode Artwork

3 Sai Lầm Quan Trọng Không Nên Phạm Phải Trong Đời Người | TU THÂN

Trong cuộc đời ai cũng có thể phạm sai lầm. Nhưng có những sai lầm có thể sửa chữa được, còn có những sai lầm lại lưu lại sự nuối tiếc sâu sắc. Dưới đây là 3 sai lầm không nên phạm phải trong cuộc đời một người.
15/12/20215 minutes 28 seconds
Episode Artwork

Thuật Nhìn Người Của 4 Nhân Vật Nổi Danh Sử Sách | TU THÂN

Cổ nhân giảng: “Vẽ hổ, vẽ da, khó vẽ xương. Biết người, biết mặt, chẳng biết lòng”. Trong lịch sử, có rất nhiều người vì nhìn thấu nhân tâm mà làm thành được việc lớn, nhưng cũng có không ít trường hợp vì không nhận biết được lòng người mà bị kẻ tiểu nhân gây họa nạn. Có rất nhiều lời giáo huấn về cách nhìn người và dùng người trong lịch sử và chúng vẫn luôn có ích dù ở thời xưa hay thời nay.
11/12/20214 minutes 19 seconds
Episode Artwork

3 Người Đi Cùng Tất Có Người Là Thầy Của Ta - Ai Cũng Có Những Điểm Tốt Đáng Học Hỏi | TU THÂN

Địa vị cao hay thấp của một người không được quyết định bởi tài phú, mà là do mức độ cao hay thấp của đạo đức và học vấn quyết định. Một người muốn nâng cao đạo đức và học vấn của mình thì phải không ngừng học tập. Sách Luận Ngữ viết: “Ba người đi cùng tất có người là thầy của ta”, chính là dạy con người phải nhìn đến chỗ khuyết thiếu của mình, thừa nhận mỗi người đều có ưu điểm và sở trường, mỗi người đều đáng giá để người khác tôn trọng và học tập.
08/12/20216 minutes 4 seconds
Episode Artwork

5 Ranh Giới Nhất Định Phải Tuân Thủ Để Trở Thành Người Phẩm Hạnh Đoan Chính | TU THÂN

Cuộc đời của bất kỳ ai cũng có lúc đắc ý và có lúc thất ý. Khi ấy, người ta thường vì vui quá hay buồn rầu quá mà khó kiểm soát được suy nghĩ, hành vi hay phép tắc làm người làm việc của mình. Thậm chí họ có thể đánh mất tôn nghiêm của mình, từ đó gây ra những hậu quả khiến bản thân phải hối hận. Vì vậy, dù ở hoàn cảnh nào chúng ta cũng đều nên giữ vững được những “ranh giới” làm người làm việc nhất định.
01/12/20215 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Chuyện Kẻ Ác Vô Đạo Vẫn Được Hậu Phúc Và Những Triết Lý Đạo Gia Qua Phong Thần Diễn Nghĩa

Phong Thần Diễn Nghĩa là một cuốn huyền sử xoay quanh việc suy vong của nhà Thương và sự nổi lên của nhà Chu, cùng với đó là vô số thần thoại, truyền thuyết xưa, bao gồm cả thần tiên và yêu quái. Nó giống như một thiên sử thi của Đông phương, ngang tầm với Trường ca Iliad của Hy Lạp. Đọc Phong Thần Diễn Nghĩa, chúng ta không khỏi có một thắc mắc trước kết quả vô cùng khó hiểu, đó là nhân vật Trụ Vương vô đạo lại được lãnh nhận chức vụ trên bảng Phong Thần.
26/11/202111 minutes 54 seconds
Episode Artwork

Đạo Kinh Doanh Của Cổ Nhân - Trọng Nghĩa Khinh Lợi | Kinh Doanh Bằng Sự Thành Tín, Nhân Ái Đãi Người

Thời hiện đại, nhiều thương nhân chỉ biết mưu lợi, thấy lợi quên nghĩa, kinh doanh hàng kém chất lượng và độc hại. Nhưng vào thời cổ đại, không ít thương nhân được hun đúc bởi “Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín” đã kinh doanh bằng sự thành tín, trọng nghĩa khinh lợi, nhân ái đãi người và tuân thủ khế ước. Đây chính là đạo kinh doanh mà cổ nhân lưu lại cho hậu thế soi mình.
22/11/20215 minutes 47 seconds
Episode Artwork

Triết Lý Giáo Dục Con Của Gia Cát Lượng, Chỉ Hơn 80 Chữ Cô Đọng Nhưng Giá Trị Lưu Mãi Ngàn Năm

“Giới tử thư” là điều Gia Cát Lượng viết để gửi cho con trai là Gia Cát Chiêm chỉ một năm trước khi ông qua đời. Toàn bộ bức thư chỉ có hơn 80 chữ, nhưng lại trở thành một trong những bức thư gửi con nổi tiếng nhất Trung Hoa cổ đại, cũng là một trong những gia huấn giáo dục con tinh giản, ngắn gọn nhất.
16/11/20214 minutes 27 seconds
Episode Artwork

Kỷ Hiểu Lam Dạy Con 4 Điều Cấm Và 4 Điều Nên, Vẫn Còn Giá Trị Tới Tận Ngày Nay | TU THÂN

Kỷ Hiểu Lam là một vị quan nổi tiếng nhà Thanh. Bởi vì ông thường làm quan ở nơi xa, nên không thể gánh vác trách nhiệm trực tiếp giáo dục con cái. Mặc dù vậy, Kỷ Hiểu Lam vẫn luôn quan tâm tới việc này, còn viết thư cho phu nhân để nói rõ cần dạy con như thế nào.
16/11/20216 minutes 8 seconds
Episode Artwork

Mưu Sự Tại Nhân, Thành Sự Tại Thiên Và Lời Khuyên Của Bậc Đại Trí | TU THÂN

“Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”, câu thành ngữ có thể hiểu đơn giản là công việc chuẩn bị là do con người nhưng việc thành công hay thất bại thì còn phải xem cơ Trời, do Trời sắp xếp. Đây vừa là là thiên cơ vừa là triết lý sống của người xưa.
10/11/20214 minutes 37 seconds
Episode Artwork

Danh Lợi, Phú Quý Đôi Khi Là Thứ Khiến Ta Phải Chịu Đựng | Học Cách Buông Bỏ Để Có Được Niềm Vui

Danh là thứ có thể khiến người ta mê đắm đến mức quên mất cả bản thân mình. Bởi vậy nên trong cuộc sống, chúng ta cần học cách từ bỏ, đừng bắt bản thân “chịu đựng phú quý”.
03/11/20214 minutes 47 seconds
Episode Artwork

Hiền Triết Vương Dương Minh Và 4 Đạo Lý Thành Tựu Nhân Duyên Trong Đời Người | TU THÂN

Mỗi người đều hy vọng trong đời kết được những mối nhân duyên tốt đẹp nhưng điều này không phải chuyện dễ dàng. Thành tựu một nhân duyên tốt cần những bí quyết gì? Dưới đây là những đạo lý phổ quát mà đại sư tâm học, nhà Nho Vương Dương Minh nhắc đến.
30/10/20216 minutes 57 seconds
Episode Artwork

Hiểu Được Đạo Lý Để Minh Bạch Hết Thảy Những Sự Tình Trong Thế Gian | TU THÂN

“Người có thể hiểu được những đạo lý này, khi chèo thuyền trong dòng nước thì con Giao Long cũng không thể hại đến, khi đi trên đường cũng không bị mãnh thú làm thương tổn, các loại bệnh tật, ôn dịch cũng không thể lây nhiễm, kẻ thích nói xấu người khác cũng không thể phỉ báng tới. Người hiểu được đạo lý này thì cũng sẽ minh bạch hết thảy những sự tình trong thế gian.” – Dược vương Tôn Tư Mạc.
28/10/20216 minutes 54 seconds
Episode Artwork

6 Kiểu Người Đáng Giá Kết Thâm Giao, Bằng Hữu | TU THÂN

Mạnh Tử nói: “Bạn bè kết giao với nhau không cậy lớn bé, không cậy để có địa vị, cũng không cậy để có anh em gần gũi. Bạn bè là kết bạn về đức hạnh, không phải là để cậy nhờ điều gì”. Con người ta sống ở đời không thể tách rời bạn bè. Tình bằng hữu giữa bạn bè với nhau chính là hoa trái được kết tinh từ mối quan hệ giao tế giữa con người với con người, nó có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người.
26/10/20217 minutes 11 seconds
Episode Artwork

Khinh Suất Việc Nhỏ Có Thể Dẫn Đến Tai Hoạ Lớn | Thận Trọng Phòng Ngừa Tai Hoạ Từ Lúc Chưa Xảy Ra

Cổ ngữ nói: “Bờ kè ngàn dặm cũng sập vì hang kiến nhỏ”, hay “việc lớn trong thiên hạ đều từ việc nhỏ mà nên”, bởi vậy việc nhỏ mà khinh suất, hành vi nhỏ mà không để tâm, lỗi lầm nhỏ mà không kịp thời sửa đổi đều sẽ có thể dẫn đến tai họa lớn.
20/10/20215 minutes 3 seconds
Episode Artwork

Người Ỷ Tài Thế Thường Dễ Gặp Hoạ - Câu Chuyện Của Kỷ Hiểu Lam Hàm Chứa Đạo Lý Sâu Sắc | TU THÂN

Trong nền văn hóa truyền thống mấy ngàn năm, cổ nhân luôn đề cao đức hạnh khiêm tốn, thận trọng, khuyên rằng con người dù ở nơi nào cũng cần phải có thái độ xử thế khiêm tốn thận trọng, khi đối diện với những gian nan trắc trở trên đường đời thì không thể cậy tài khinh người, không được ỷ quyền cậy thế chẳng biết kiêng sợ, tự cao tự đại. Nếu một người không làm được như vậy thì rất dễ dàng gặp tai ương, phiền phức.
14/10/20213 minutes 57 seconds
Episode Artwork

3 Báu Vật Vô Giá Trong Cuộc Đời Lão Tử - Tư Tưởng Căn Bản Nhất Trong Đạo Đức Kinh | TU THÂN

Trời có tam bảo là Mặt trời, Mặt trăng và các Vì sao. Đất cũng có tam bảo là Nước, Lửa, Gió. Con người có tam bảo là Tinh, Khí, Thần. Lão Tử cũng có tam bảo là Nhân từ, Cần kiệm, Không dám đứng trước thiên hạ. Tam bảo của trời đất khống chế vạn vật, tam bảo của con người hun đúc tâm hồn, tam bảo của Lão Tử biểu hiện ra trong đối nhân xử thế.
11/10/20217 minutes 8 seconds
Episode Artwork

Sống Tự Do, Tự Tại Hơn Sau Khi Thấu Hiểu Chuyện 3 Chú Cá Trang Tử Nói Về 3 Cảnh Giới Nhân Sinh

Trang Tử có lẽ là một triết gia “thích cá” nhất trong lịch sử. Có câu rằng: “Cho người con cá không bằng cho người chiếc cần câu”. Nhưng Trang Tử đã dùng câu chuyện về ba chú cá để thể hiện trí huệ mà mình đã lĩnh ngộ được. Hiểu được những điều này, con người có thể sống tự do tự tại hơn.
07/10/20216 minutes 27 seconds
Episode Artwork

10 Bí Quyết Dường Tâm Sâu Sắc Của Lão Tử Trong Đạo Đức Kinh | TU THÂN

Trong nhịp sống hiện đại gấp gáp và áp lực xã hội ngày càng tăng, bên cạnh việc “dưỡng sinh” thì việc “dưỡng tâm” cũng ngày càng được coi trọng. Mà trong số những phương pháp tu dưỡng có ảnh hưởng sâu sắc và phổ quát tại phương Đông thì không thể không bàn đến cuốn Đạo Đức Kinh mà Lão Tử để lại. Trong cuốn sách này hàm chứa rất nhiều quan niệm bảo vệ và giữ gìn nội tâm lành mạnh, mang giá trị phổ quát.
04/10/20214 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Thiên Đạo Là Gì? | Lời Dạy Khổng Tử: Đạo Của Thánh Nhân Là "Kính Trời, Biết Mệnh" | TU THÂN

Trong lý niệm truyền thống, “Đạo” có hàm nghĩa là “Thiên đạo” (đạo Trời), “Đức” là chỉ việc con người thuận theo “Đạo”. Khổng Tử cho rằng, người hành theo đạo của thánh nhân là phải “kính Trời biết mệnh”, đạt tới cảnh giới cùng “thiên địa tương thông” và “thiên nhân hợp nhất”.
30/09/20215 minutes 53 seconds
Episode Artwork

Thận Trọng Với Những Người Khéo Nói - "Xảo Ngôn, Lệnh Sắc, Tiên Hĩ Nhân" - Đạo Dùng Người | TU THÂN

Cổ ngữ nói: “Xảo ngôn, lệnh sắc, tiên hĩ nhân”, những người nói năng khéo léo hoa mỹ, sắc mặt tươi cười lấy lòng người khác thì rất ít khi có lòng nhân ái và thật thà. Đây vừa là lời cảnh tỉnh cũng là đạo lý của cổ nhân trong việc kết giao và dùng người.
27/09/20213 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Trí Tuệ Cổ Nhân: Chịu Thiệt Là Phúc - Chuyện Liêm Pha Lạn Tương Như Phò Tá Dựng Cơ Đồ Nhà Triệu

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không khó để bắt gặp những người “sợ bị thiệt”. Cũng có không ít người mang tâm lý thà để người khác chịu thiệt chứ không để bản thân chịu thiệt. Tuy nhiên những người già thời xưa lại thường khuyên bảo con cháu rằng: Chịu thiệt là phúc.
24/09/20216 minutes 8 seconds
Episode Artwork

4 Kiểu Người Sẽ Luôn Có Được May Mắn, Hậu Phúc Trong Cuộc Sống | Đạo Lý Từ Kinh Dịch | TU THÂN

Xưa nay rất nhiều người khi nhắc đến Kinh Dịch đều cho rằng đó chỉ đơn thuần là cuốn sách về bói toán, đoán mệnh. Nhưng kỳ thực, Kinh Dịch còn là cuốn sách hàm chứa đạo lý làm người sâu sắc.
21/09/20215 minutes 50 seconds
Episode Artwork

Địa Vị Càng Cao Càng Phải Giản Dị, Cần Kiệm | TU THÂN

Liêm chính, cần kiệm, giản dị là những đạo đức tốt đẹp của “tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Một thi nhân nổi tiếng triều  Đường từng viết trong “Vịnh Sử” một câu: “Nhìn lịch sử một cách tổng quát, lớn đến như quốc gia, nhỏ đến như gia đình đều hưng thịnh bởi cần kiệm, diệt vong bởi xa hoa lãng phí”.
16/09/20215 minutes 50 seconds
Episode Artwork

4 Điểm Chứng Tỏ Một Người Có Tài Đức Thực Sự Bất Kể Địa Vị Cao Thấp, Sự Nghiệp Lớn Nhỏ | TU THÂN

Đối với một người mà nói, địa vị cao hay thấp, sự nghiệp lớn hay nhỏ, thân phận quý tiện ra sao mấu chốt đều ở chỗ người ấy thực sự có tài đức hay không. Một người là bậc hiền tài thường có những đức tính đáng quý sau.
13/09/20215 minutes 42 seconds
Episode Artwork

Như Thế Nào Mới Là Bậc Cao Minh? | Những Câu Chuyện Xưa Về Lão Tử Và Socrates | TU THÂN

Trong “Đạo Đức Kinh”, Lão Tử viết: “Tri nhân giả trí, tự tri giả minh”, ý tứ là người có thể hiểu biết người khác là người có trí tuệ, còn người có thể hiểu rõ chính mình mới là bậc cao minh.
10/09/20215 minutes 14 seconds
Episode Artwork

Người Bạn Tốt Như Chiếc Áo Ấm Trong Mùa Đông - Đạo Kết Giao Của Cổ Nhân Để Có Tình Bạn Tốt Đẹp

Có câu nói rất hay rằng, người bạn tốt giống như một chiếc áo ấm trong mùa đông giá lạnh. Có được người bạn tốt thực sự là phúc phận của chúng ta trong cuộc đời. Tuy nhiên, có được người bạn tốt hay không lại phụ thuộc phần lớn vào tính cách và cách đối nhân xử thế của chúng ta trong cuộc sống. Theo đạo kết giao của cổ nhân, để duy trì được tình bạn tốt đẹp cần tuân thủ ba điều dưới đây.
07/09/20215 minutes 44 seconds
Episode Artwork

3 Phẩm Đức Quý Giá Một Người Cần Tu Dưỡng Để Đối Diện Với Khó Khăn | TU THÂN

Có lẽ cuộc đời của bất kỳ ai trong thế gian này cũng đều khó tránh khỏi lúc lên lúc xuống. Nhưng cho dù là gặp phải lúc khó khăn nhất, cũng không nên oán trách, tức giận. Một người nếu có thể tu dưỡng thành được “tam đức” dưới đây thì gặp phải cảnh ngộ gì cũng sẽ có thể từ từ vực dậy mà đi lên.
02/09/20215 minutes 22 seconds
Episode Artwork

Trí Tuệ Cổ Nhân: Làm Người Trước, Làm Việc Sau | Bài Học Từ Doanh Nhân "Huyền Thoại" Kazuo Inamori

Chữ “nhân” viết ra thì đơn giản nhưng làm được lại vô cùng khó. Mà giữ gìn “nhân phẩm” lại là quy tắc làm người căn bản nhất. “Làm người trước khi làm việc”, đây được xem là đạo lý mãi mãi không thay đổi. Một người làm người như thế nào, không chỉ thể hiện ra trí tuệ mà còn thể hiện ra cảnh giới tu dưỡng của người ấy.
30/08/20216 minutes 56 seconds
Episode Artwork

Trí Tuệ Cổ Nhân: Đời Trước Gieo Nhân, Đời Sau Gặt Quả - Những Mẩu Chuyện Nhân Quả Xưa Ý Nghĩa

Người xưa tin tưởng vào nhân quả báo ứng, cho rằng muốn con cháu đời sau có phúc báo thì cần bắt đầu từ bản thân mình, tu tâm hướng thiện. Họ tâm niệm rằng hành tiểu thiện sẽ tích được tiểu đức, hành đại thiện sẽ tích được đại đức. Tổ tiên chỉ cần có đại đức thì con cháu nhất định sẽ được hưởng phúc báo.
26/08/20215 minutes 38 seconds
Episode Artwork

"Vạn Sự Tuỳ Duyên" Là Cảnh Giới Cao Nhất Của Nhân Sinh | TU THÂN

Trong cuộc sống, có rất nhiều người và việc mà chúng ta cho dù có muốn chạy thoát cũng không chạy thoát khỏi, không muốn nghĩ cũng vẫn phải nghĩ. Những điều này được gọi là “duyên”, thứ mà con người sờ không thấy, cầu không được, chỉ có thể lựa chọn thuận theo là tốt nhất.
23/08/20215 minutes 12 seconds
Episode Artwork

Thần, Phật, Chúa Vì Sao Không Giúp Để Con Người Hết Khổ? | TU THÂN

Trong các tín ngưỡng cổ xưa đều mô tả hình tượng Thần, Phật, Chúa với quyền năng lớn lao, có thể thực hiện rất nhiều phép lạ. Bởi vậy các tín đồ ngày nay thường đến nơi chùa chiền, thánh điện để cúng bái, cầu xin. Nhưng vì sao có rất nhiều người cầu mà không được? Thậm chí trong đại nạn hay dịch bệnh, cả những người xin được ban ơn, xin không mắc phải bệnh tật, cũng không toại nguyện, như ý? Có người còn sinh tâm oán trách các bậc giác giả. Vì sao lại như vậy?
17/08/20216 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Để Thành Công Trong Cuộc Sống, Cần Hàm Dưỡng Đức Tính Giống Như Nước | TU THÂN

Nước tuy mềm mại nhưng “nước chảy đá mòn”. Nước khi là băng thì cứng rắn như sắt thép, càng lạnh giá lại càng cứng rắn. Nước khi là khí lại có lực đẩy lớn vô cùng. Cho nên, một người muốn làm thành được việc đại sự thì cần phải hàm dưỡng đức tính giống như nước.  Trước đây có một vị thương nhân trẻ tuổi, vì bị người hợp tác bán đứng mà cả người cả của đều mất hết. Anh ta quá thống khổ nên muốn nhảy xuống hồ tự vẫn. Ngay khi đến bên hồ, anh ta gặp một vị trí giả đang ngồi tĩnh tọa. Vị thương nhân liền đem cảnh ngộ của mình kể lại cho vị trí giả ấy nghe.
13/08/20214 minutes 21 seconds
Episode Artwork

Khi Bị Người Khác Xúc Phạm, Nhục Mạ Thì Nên Làm Gì? | Cách Hành Xử Của Các Bậc Cao Nhân, Trí Giả

Trong cuộc sống đời thường, mối quan hệ nhân duyên khiến cho con người khó tránh khỏi những mâu thuẫn, nhục mạ, chỉ trích, ghen tị, đôi khi là vô cớ từ người khác. Khi bị người khác nhục mạ, chỉ trích, người ta nên dùng tâm thái nào để ứng đối lại? Bậc trí giả có cách hành xử hoàn toàn khác so với người thường.
10/08/20214 minutes 26 seconds
Episode Artwork

Lúc Nguy Nan Sẽ Nhìn Rõ Nhất Nhân Phẩm, Tiết Tháo Của Một Người #tuthan

Ở vào thời kỳ yên ổn bình hòa thì rất khó để phân biệt ra một người là gian trá hay chân thật, nhân phẩm là cao hay thấp. Nhưng trong một xã hội hỗn loạn, người ta thường vì cám dỗ mà vứt bỏ đạo đức của bản thân mình. Cho nên, càng ở vào hoàn cảnh khó khăn, càng dễ nhìn ra nhân phẩm của một người là tốt hay xấu.
06/08/20215 minutes 5 seconds
Episode Artwork

Chúng Ta Đang Phát Triển Hay Tụt Hậu? Truyền Thống Và Hiện Đại, Sự Đối Nghịch Từ Văn Hoá Đến Ý Thức

Con người sinh sống ở hoàn cảnh nào thì trong tư tưởng sẽ hình thành nên những tiêu chuẩn đo lường sự việc và phương thức ứng biến với cuộc sống như thế ấy. Nhìn lại sự đứt gãy về văn hóa xảy ra trong vài thế kỷ ngắn ngủi này, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự đối nghịch vô cùng lớn giữa văn hóa truyền thống và ý thức hiện đại.
02/08/20217 minutes 29 seconds
Episode Artwork

Làm Người Thiện Lương, Dù Phúc Chưa Tới Nhưng Hoạ Chắc Chắn Đã Rời Xa | TU THÂN

Cổ ngữ nói: “Người thiện lương cho dù chưa nhận được phúc nhưng họa thì đã rời xa”. Bởi vậy, thế gian có thể hỗn loạn nhưng nội tâm không thể dơ bẩn. Trong thời điểm nhiễu nhương, thiện lương thường hay bị chê cười, nhưng rốt cuộc nó lại là thứ duy nhất có thể bảo tồn lương tri, ban cho con người hy vọng, đưa con người vượt thoát tuyệt cảnh.
30/07/20215 minutes 13 seconds
Episode Artwork

Tu Thân: Lý Niệm Căn Bản Trong Văn Hoá Truyền Thống Phương Đông | TU THÂN

Nền văn hóa truyền thống của phương Đông xoay quanh tam giáo Nho, Phật, Đạo. Trong đó Phật và Đạo thì giảng về việc giác ngộ, giải thoát khỏi thế gian, còn Nho thì giảng về việc tu dưỡng đạo đức của con người trong nhân thế. Chính vì vậy, đối với kết cấu và sự vận hành của xã hội thì Nho gia đóng vai trò quan trọng. Nho gia coi đức là gốc rễ làm người, đề xướng việc tu thân, từ đó bảo trì nền tảng giá trị phổ quát, giáo hóa dân chúng, trị quốc an bang.
27/07/20216 minutes 21 seconds
Episode Artwork

7 Điều Bất Kỳ Ai Cũng Mất Cả Đời Để Học - HỌC LÀM NGƯỜI | TU THÂN

Người ta nói rằng học làm người là việc của cả đời, không có cách nào tốt nghiệp được. Câu nói này quả thực rất có đạo lý. Đời người, bất kể là ai đều cần phải học tập, chỉ cần có học tập thì nhất định sẽ có tiến bộ. Học làm người là một môn học vô cùng quan trọng và thâm sâu. Vậy, một người cần học những gì?
22/07/20216 minutes 59 seconds
Episode Artwork

Muốn Làm Việc Lớn Thì Không Ham An Dật Hưởng Lạc | Lời Dạy Cổ Nhân: Hưởng An Nhàn Như Rượu Độc

Từ cổ chí kim, phàm là bậc hiền nhân làm thành được việc lớn, hay nông phu gánh vác được gia đình thì đều là người dụng tâm, kiên nhẫn, không ngại khó khăn, không ngại gian khổ, cũng không ham an dật hưởng lạc.
19/07/20215 minutes 12 seconds
Episode Artwork

Đàn Ông Trượng Phu Cần Có 5 Loại Khí Khái Mới Mong Làm Nên Đại Sự | TU THÂN

Nam nhân đại trượng phu là hình mẫu mà người xưa rất coi trọng, hướng đến. Đó phải là một người có khả năng gánh vác, có giá trị, có sự tôn nghiêm và không để người khác vũ nhục. Người như vậy cần phải có được những loại khí khái dưới đây.
14/07/20216 minutes 37 seconds
Episode Artwork

Nhà Có Vợ Hiền Như Quốc Gia Có Tể Tướng Tài Đức | Chuyện Về Người Vợ Của Nhạc Dương Tử | TU THÂN

Nhà có vợ hiền giống như quốc gia có tể tướng tài đức  Cổ nhân giảng: “Trong nhà có người vợ hiền, giống như quốc gia có vị tể tướng tài đức”, hay cũng nói: “Trong nhà có vợ hiền thì người chồng không gặp họa”. Đây đều là cách nói để khẳng định vai trò và đức hạnh của người vợ trong gia đình xưa.
09/07/20214 minutes 44 seconds
Episode Artwork

Chuyện Hành Thiện Tích Đức Và Bí Quyết Hưng Thịnh Của Gia Tộc Họ Tôn Suốt 300 Năm Lịch Sử | TU THÂN

Hành thiện tích đức và sự hưng thịnh suốt 300 năm của một gia tộc  Những người già thường hay nói: “Tích đức, tích đức”, mà tích đức gồm có tích âm đức và tích dương đức. Nói một cách đơn giản, làm việc thiện giúp người mà được mọi người biết đến được gọi là “dương đức” hay “dương thiện”.
06/07/20215 minutes 2 seconds
Episode Artwork

Nguyên Nhân Các Gia Tộc Thường "Giàu Không Quá 3 Đời" | TU THÂN

Có câu tục ngữ rằng: “Phú bất quá tam đại”, giàu không quá ba đời. Đây tựa như một “lời nguyền” mà rất nhiều gia tộc giàu có không vượt qua. Trong lịch sử chỉ có một số ít những gia tộc trải qua nhiều đời vẫn giàu có thịnh vượng, nhưng không có gia tộc nào trường thịnh mãi mãi không suy. Vậy thì vì sao giàu có lại không được lâu dài?
02/07/20215 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Liêm Sỉ Là Gì? Liêm Và Sỉ Trong Ý Niệm Của Cổ Nhân | Ý Nghĩa Của Liêm Sỉ Trong Cuộc Sống | TU THÂN

Người xưa chia đức thành tám loại là hiếu, đễ, trung, tín, lễ, nghĩa, liêm, sỉ, gọi chung là “Bát đức”. “Bát đức” này là tiêu chuẩn để đánh giá con người, hay nói cách khác, người mà không có bất cứ đức nào trong đó thì kỳ thực không thể được tính là người nữa. “Liêm” và “sỉ” là hai trong tám đức hạnh cao thượng nhất của con người, bởi vì người mà không có liêm thì thứ gì cũng lấy, người không có sỉ thì việc gì cũng dám làm.
29/06/20214 minutes 48 seconds
Episode Artwork

Chuyện Đời, Đến Sau Cùng Mới Biết Ai Cười Ai Khóc! Cứ Ngay Thẳng, Lạc Quan Và Lương Thiện | TU THÂN

Chuyện đời đến sau cùng mới biết ai cười ai khóc  Trong cuộc sống, đôi khi người ta chỉ vì chút ưu thế nhất thời mà đắc ý, cho rằng bản thân có thể chiến thắng, có thể vui cười mà dương dương tự đắc. Tuy nhiên, kết quả sau cùng thì phải đi hết con đường mới thực sự có thể chiêm nghiệm được. Và nếu như cứ ngay thẳng, lạc quan, lương thiện mà sống thì chắc chắn sẽ có được sự vui vẻ, hệt như câu nói “Cuối cùng ai có thể cười, ai mới là người cười vui vẻ nhất”.
23/06/20214 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Chuyện Ít Biết Về Câu Thành Ngữ "Màn Trời Chiếu Đất" | Người Ăn Xin Hay Kẻ Sĩ Ngang Tàng | TU THÂN

Chuyện ít biết về câu thành ngữ “màn trời chiếu đất” Chúng ta thường dùng thành ngữ “màn trời chiếu đất” để chỉ cảnh ngộ của người nghèo không nhà hoặc người có nhà nhưng bị hủy hoại vì hỏa hoạn hoặc thiên tai.
16/06/20216 minutes 52 seconds
Episode Artwork

Phương Pháp Dạy Con Thành Người Tài Đức Của Mẹ Khổng Tử | Khổng Mẫu Dạy Con | TU THÂN

Khổng Tử là vĩ nhân có ảnh hưởng to lớn đến hậu thế. Cho đến ngày nay, đạo Khổng vẫn luôn tồn tại song hành với sự phát triển của con người. Nhưng ít người biết rằng, những tư tưởng và thành tựu của Khổng Tử đều chịu ảnh hưởng sâu sắc từ cách giáo dục của mẹ ông.
08/06/20216 minutes 25 seconds
Episode Artwork

Nho Giáo, Phật Giáo Và Đạo Giáo Cảnh Tỉnh Về Ham Mê Sắc Sục Như Thế Nào? | TU THÂN

“Sắc dục” được xem là một vấn đề rất nghiêm trọng trong văn hóa truyền thống cả phương Đông và phương Tây. Trong khi sự lựa chọn giữa dục vọng và lý trí thường xuyên xuất hiện trong nhiều câu chuyện và tác phẩm hội họa phương Tây thì ở phương Đông, có rất nhiều lời răn cảnh tỉnh về “sắc dục” trong ba tôn giáo lớn là Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo. Tam giáo đều có những quy định nghiêm ngặt về vấn đề “sắc dục” này.
03/06/20215 minutes 27 seconds
Episode Artwork

ĐẠO PHẬT LÀ GÌ? | ĐỨC PHẬT CÓ PHẢI LÀ THƯỢNG ĐẾ? | Hiểu Về Đạo Phật Qua 22 Câu Hỏi Đáp | TU THÂN

Hiểu căn bản về đạo Phật qua 22 câu hỏi đáp ngắn gọn Phật giáo là gì? Có phải Phật giáo chỉ thuần là một tôn giáo? Có phải đức Phật là Thượng Đế?
18/05/202110 minutes 1 second
Episode Artwork

6 Cách Để Trở Thành Người Có Nội Tâm An Hòa | Hữu Tướng Vô Tâm, Tường Tùng Tâm Diệt | TU THÂN

Cổ nhân giảng “tâm sinh tướng”, vẻ bề ngoài của một người sẽ phản ánh ra nội tâm bên trong của người đó. Người lương thiện thuần phác có thiện tâm, ắt sẽ có vẻ đẹp bên ngoài. “Tâm sinh tướng” còn có một hàm nghĩa cao hơn, chính là hoàn cảnh xung quanh một người sẽ thuận theo nội tâm của họ mà thay đổi. Chính vì vậy trong cuộc sống, con người ta cần nhất là một nội tâm an hòa, tốt đẹp.
15/05/20215 minutes 31 seconds
Episode Artwork

Cuộc Sống Vốn Bất Công, Nhưng Luật Nhân Quả Rất Công Bằng | TU THÂN

Nhân quả về tương lai của một người giống như một bài toán khó cần tìm ra công thức để giải đáp. Việc tìm công thức giải đáp bài toán là một quá trình đòi hỏi nhiều công sức và trí tuệ. Nếu người tìm ra công thức giải được bài toán khó này trong một thời gian nhanh nhất được xem là người có thể bắt kịp được tương lai.
12/05/20217 minutes 52 seconds
Episode Artwork

Ngũ Giới Là Gì? | Quan Niệm Ngũ Giới Trong Phật Giáo Và Đời Sống Hiện Đại | TU THÂN

Gìn giữ ngũ giới là tôn trọng nhân bản, là nếp sống văn minh, là nền tảng đạo đức. Một xã hội ứng dụng triệt để ngũ giới là một xã hội văn minh, chan hòa sự cảm thông và thương mến.
28/04/202110 minutes 8 seconds
Episode Artwork

Phật Giáo Có Thể Giúp Gì Cho Doanh Nghiệp? | Bát Chánh Đạo Có Thể Tạo Ra Lợi Ích Cho Doanh Nghiệp?

Mục tiêu cuối cùng của Phật giáo là để đạt được giác ngộ, nhưng suốt lộ trình thức tỉnh đó, có rất nhiều bài học bổ ích về cách điều hành một cách đạo đức và hiệu quả các hoạt động trên thế giới.
21/04/20214 minutes 13 seconds
Episode Artwork

Cách Để Có Bình Yên Và Hạnh Phúc - HÃY BUÔNG BỎ! | TU THÂN

Buông bỏ là chìa khóa của bình yên và hạnh phúc Hãy chấp nhận mọi thứ và mọi người – chính xác như họ vốn là vậy – và bạn sẽ cảm thấy thoải mái. Hãy để cho mọi điều tự xảy ra.
18/04/20215 minutes 43 seconds
Episode Artwork

Quả Báo Có Thật Không? | Những Câu Chuyện Có Thật Về Luật Nhân Quả | TU THÂN

Khi nói đến nhân quả, có người tin và có người không tin, bởi có lúc nó đến rất nhanh chóng nhưng cũng có khi tiềm ẩn rất lâu rồi mới xuất hiện. Dưới đây là 6 câu chuyện kỳ lạ, trong đó hành động và hệ quả đến gần như ngay lập tức, hoặc rất rõ ràng trong cuộc đời.
14/04/20217 minutes 56 seconds
Episode Artwork

Làm Ngơ Trước Tội Ác Cũng Là Tội Ác | Chuyện Cổ Phật Gia: Phật Milarepa Tu Hành | TU THÂN

Phật Milarepa (Mật-lặc Nhật-ba) là một trong những Thánh nhân nổi tiếng nhất của Tây Tạng, thuỷ tổ của Bạch giáo Tạng Mật. Lúc lên bảy, cha mất, gia sản bị chiếm đoạt, gia đình ông bị đối xử tàn tệ. Nghe lời mẹ, Milarepa đi học huyền thuật, dùng phép hô phong hoán vũ giết hại nhiều người để trả thù. Ăn năn về hành động đó, ông đã quyết tâm cầu chính pháp tu luyện, nhẫn chịu nhiều gian khổ và thử thách khắc nghiệt mà thượng sư Mã-nhĩ-ba dành cho ông.
11/04/20217 minutes 20 seconds
Episode Artwork

Tại Sao Một Số Người Tướng Số, Phong Thủy Không Tốt Nhưng Vẫn Giàu Có, Hưởng Phúc? | TU THÂN

Tin vào phong thủy không bằng tích đức hành thiện. Tính toán trăm phương ngàn kế cũng không bằng có được một trái tim thiện lương…
06/04/20216 minutes 13 seconds
Episode Artwork

Cùng Gặp Cơ Duyên Nhưng Kết Cục Khác Nhau Một Trời Một Vực Cũng Bởi Chữ "Ngộ" | TU THÂN

Một người phụ nữ trẻ mang thai bỗng nhiên cảm thấy rất mệt mỏi, bất tri bất giác ngủ thiếp đi. Trong mơ, cô nhìn thấy thiên thượng giáng hạ những vầng mây tím tuyệt đẹp, quấn quanh thân mình. Rất nhanh chóng, đứa bé được sinh ra. Vào ngày hôm đó, mọi người đều kinh ngạc khi nhìn thấy từng đoá từng đoá hoa sen mỹ lệ mọc lên trong nhà đứa trẻ, đâu đâu cũng có.
02/04/20218 minutes
Episode Artwork

Đây Mới Là Thứ Quyết Định Vận Mệnh Sang Hèn Của Chúng Ta, Biết Sớm "Đổi Đời" Sớm! | TU THÂN

Thế nhưng một người khác cũng đến công viên cùng thời điểm với người kia, sau khi về anh ta lại khen ngợi hết lời: "Công viên thật đẹp, khắp nơi đều là hoa tươi rực rỡ, hương thơm ngào ngạt là xao xuyến lòng người."
31/03/20215 minutes 35 seconds
Episode Artwork

7 Nhà Tư Tưởng Vĩ Đại Nhất Trung Quốc Thời Cổ Đại Có Ảnh Hưởng Lâu Dài Đến Lịch Sử Trung Hoa Là Ai?

Họ là 7 nhà tư tưởng vĩ đại sống trong thời Xuân Thu Chiến Quốc, trước triều đại nhà Tần, là những người có ảnh hưởng lâu dài xuyên suốt lịch sử Trung Hoa. 7 triết gia này là Khổng Tử, Mạnh Tử, Hàn Phi Tử Trang Tử, Mặc Tử, Tuân Tử và Lão Tử.
29/03/20217 minutes 22 seconds
Episode Artwork

Khổng Tử Gặp Lão Tử, Về 3 Ngày Không Nói Một Lời | Những Lời Dạy Có Giá Trị Ngàn Năm | TU THÂN

Vào một ngày trong năm 538 trước công nguyên, Khổng Tử nói với đệ tử là Nam Công Kính Thúc rằng mình muốn đi bái kiến Lão Tử. Hiển nhiên, đề nghị này của Khổng Tử được Nam Công Kính Thúc đồng ý, đồng thời lập tức báo lên quốc vương của nước Lỗ.
26/03/20218 minutes 6 seconds
Episode Artwork

Triết Lý Tu Hành Của Phật Hoàng Trần Nhân Tông Qua Bài Thơ "Xuân Muộn" | TU THÂN

Triết lý tu hành của Vua Trần Nhân Tông là triết lý tu hành nhưng vẫn nhập thế; tu hành nhưng vẫn quan tâm đến đời sống con người, không tách rời thế sự nước non.
24/03/20214 minutes 39 seconds
Episode Artwork

Quỷ Cốc Tử Cả Đời Chỉ Một Lần Xuống Núi, Thu 4 Đồ Đệ Đều Thành Hiền Tài Lưu Danh Sử Sách | TU THÂN

Trong hơn 2000 năm qua, Quỷ Cốc Tử vẫn được tôn làm bậc thánh nhân trong phép dụng binh, là thủy tổ của Tung Hoành Gia, và là ông tổ của thuật bói toán, xem tướng. Trong Đạo giáo ông được xếp ngang hàng với Lão tử, được tôn là “Vương Thiện tổ sư”.
22/03/20216 minutes 56 seconds
Episode Artwork

Nhân Chi Sơ Tính Bản Thiện Là Gì? Ý Nghĩa Của Học Thuyết Đối Với Đời Sau | TU THÂN

Kênh chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa, những bài học quý báu giúp các bạn có những giây phút thư giãn, thoải mái và cùng suy ngẫm, chiêm nghiệm cuộc sống để học tập, rèn luyện giúp bản thân tốt hơn mỗi ngày!
20/03/20214 minutes 17 seconds
Episode Artwork

Hiểu Về Tư Tưởng Thuận Tự Nhiên Của Trang Tử Từ Góc Nhìn Của Giáo Sư ĐH. Harvard | TU THÂN

Trang Tử “đưa chúng ta thoát khỏi cách nhìn thế giới thông thường”, “vượt ra bản chất con người của mình”, để nhìn cuộc đời đầy đủ, bao quát nhất có thể.
19/03/20216 minutes
Episode Artwork

9 Chữ Của Bậc Thầy Mưu Trí Trang Tử, Hiểu Thấu Trước 35 Tuổi Để Làm Nên Nghiệp Lớn | TU THÂN

Những câu nói tưởng chừng giản đơn của Trang Tử nhưng trải qua nghìn năm vẫn còn nguyên giá trị lớn khiến chúng ta phải suy ngẫm.
18/03/20215 minutes 52 seconds
Episode Artwork

15 Bài Học Vô Giá Được Đúc Kết Từ Kinh Nghiệm Người Xưa Giúp Người Trẻ Phát Triển Mỗi Ngày | TU THÂN

Càng sống, chúng ta càng nhận ra rằng những lời dạy của ông bà, bố mẹ hay những lời khuyên chân thành từ người già luôn ẩn chứa rất nhiều bài học giá trị mà đôi khi, chỉ qua trải nghiệm, chúng ta mới hiểu rõ được ý nghĩa lớn lao của chúng.
17/03/20216 minutes 55 seconds
Episode Artwork

10 Đạo Lý Của Trang Tử Giúp Có Được Sự Thảnh Thơi, Yên Bình Giữa Cuộc Sống Bon Chen Xô Bồ | TU THÂN

Đời người là hữu hạn, nhưng lòng tham của con người lại vô hạn. Phải làm sao để có được một cuộc sống thảnh thơi, yên bình và nhìn thấu được lòng người giữa cuộc đời bon chen, xô bồ này?
16/03/20217 minutes 53 seconds
Episode Artwork

Lời Dạy Của Lão Tử Về "TAM THỦ": Muốn Sự Nghiệp Tấn Tới, Cần Rèn Được 3 Đức Tính Này! | TU THÂN

Lão Tử là một danh nhân thời Xuân Thu, ông đã đúc kết tinh hoa và đạo học của đời mình mà viết cuốn “Đạo Đức Kinh” lưu lại hậu thế. Tác phẩm vô cùng ngắn gọn, hàm súc ấy lại đề cập đến những vấn đề không tầm thường chút nào.
15/03/20215 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Câu Chuyện Phật Giáo: Chuyện Người Xấu Xí Được Phật Độ | TU THÂN

Tại Thành Xá-vệ có người con của ông trưởng giả nọ, sinh ra hình thù cực kỳ xấu xí: miệng thì rộng toang hoác, mũi thì lõm trũng xuống, mắt thì bên to bên nhỏ, người thì thấp, toàn thân thì đen như mực, giọng nói thì thô lỗ như tiếng heo kêu, càng lớn càng giống như quỷ, bị đặt tên là Xú nhân (người xấu xí).
14/03/20214 minutes 36 seconds
Episode Artwork

Thế Nào Mới Là Người Quân Tử? | Khổng Tử Luận Về 3 Cảnh Giới Của Người Quân Tử | TU THÂN

Thế nào là người tốt? Thế nào là người quân tử? Con người ai cũng có bản tính thiện lương, cũng muốn làm người tốt. Tuy nhiên, nếu không hiểu rõ thế nào là người tốt, thế nào là người quân tử thì rất dễ lầm đường lạc lối mà không tự biết...
13/03/20215 minutes 41 seconds
Episode Artwork

"THẤT TÌNH LỤC DỤC" NGHĨA LÀ GÌ? | Ý NGHĨA CỦA THẤT TÌNH LỤC DỤC | TU THÂN

Trong đời sống chúng ta, không ai có thể tránh khỏi những cảm xúc được biểu lộ ra bên ngoài, trong suy nghĩ, tư tưởng và hành động. Một trong những cảm đó, con người hay vướng mắc phải nhất đó chính là “Thất tình lục dục”. Vậy thất tình lục dục có nghĩa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn và chính xác về câu nói này nhé!
12/03/20217 minutes 17 seconds
Episode Artwork

Vì Sao Cần Coi Trọng "NHÂN, LỄ, NGHĨA, TRÍ, TÍN"? | Người Xưa Coi Trọng Tín Nghĩa Hơn Tính Mạng

Khổng Tử giảng: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”, ý nói rằng, người mà không giữ chữ tín thì không biết có thể thành người được không? Cũng có người nói, chữ tín là sinh mệnh thứ hai của con người. Câu nói này kỳ thực cũng rất có đạo lý.
11/03/20217 minutes 11 seconds
Episode Artwork

Đáng Ngẫm: 7 Phép Ẩn Dụ, Nói Tận Đời Người, Năm Mới Hiểu Thấu Để Vạn Sự Hanh Thông | TU THÂN

Đời người giống như mũi tên rời khỏi cung, một khi đã bắn, chỉ có thể tiến về phía trước, không cách nào quay đầu lại. Sống ở đời, đáng sợ nhất chính là cứ thích đối mặt với quá khứ, rồi quay lưng lại với hiện tại.
10/03/20216 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Hóa Giải Mọi Khó Khăn, Thay Đổi Mọi Nghịch Cảnh Chỉ Bằng 3 Chữ Của Bậc Thầy Quỷ Cốc Tử | TU THÂN

Được mệnh danh là nhân tài kiệt xuất đệ nhất Trung Hoa, Quỷ Cốc Tử luôn truyền dạy rất nhiều bài học quý giá để tạo dựng bản lĩnh thành công cho rất nhiều đồ đệ của mình.
09/03/20215 minutes 53 seconds
Episode Artwork

Bí Quyết Hưng Thịnh Của Một Gia Tộc Hóa Ra Lại Nằm Ở Chỗ Không Ai Ngờ Đến Này! | TU THÂN

Rất nhiều người tốn tiền bạc thời gian để nhờ thầy xem phong thủy mà không biết rằng, phong thủy tốt nhất đời người nằm ở chính bản thân mình.
08/03/20218 minutes 2 seconds
Episode Artwork

7 CÂU THẦN CHÚ Ghi Nhớ Sẽ Mang Lại Cho Bạn Lợi Ích Cả Đời, Mọi Việc Thuận Buồm Xuôi Gió | TU THÂN

Nếu bạn muốn cuộc sống của mình tốt hơn, trước hết từ đáy lòng bạn phải chấp nhận và yêu thương bản thân mình.
07/03/20217 minutes 37 seconds
Episode Artwork

5 Câu Chuyện Ý Nghĩa Về Cuộc Sống | Cái Gì Quý Nhất Trên Đời? | TU THÂN

Giữa một đống vàng và một đống bùn, chọn cái nào thích hơn? Câu trả lời đi ngược số đông sẽ khiến bạn nhận ra, cơ hội không chia tốt - xấu, phải phù hợp mới phát triển nhanh chóng.
06/03/20218 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Nghệ Thuật Quản Lý Cảm Xúc Của Người Xưa: Vui Không Hứa, Nộ Không Trang, Buồn Không Nói... | TU THÂN

Lúc vui không hứa, lúc nộ không tranh, khi buồn không nói, thất vọng hãy tự bảo mình kiên trì thêm một chút nữa. Quản lý cho tốt cảm xúc của mình, bạn mới có thể làm chủ được cuộc sống.
05/03/20216 minutes 41 seconds
Episode Artwork

5 Câu Chuyện Đáng Suy Ngẫm! - Điều Gì Quyết Định Thành Bại, Sang Hèn Của Đời Người? | TU THÂN

Không phải phong thủy, đây mới là thứ có thể quyết định thành bại, sang hèn của đời người: Ai cũng nên biết và suy ngẫm!
04/03/20214 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Làm Tốt 5 Điều Này, Tiền Đồ Của Bạn Chỉ Có Thể Đi Lên | TU THÂN

----------------.----------------.--------------- Làm tốt 5 điều, tiền đồ của bạn chỉ có thể đi lên.  Thất bại là bàn đạp của bạn để phát triển, có cơ hội phát triển thì sẽ có cơ hội gặt hái được thành công. Thành công càng nhiều thì trong công việc càng có lợi, lợi nhuận ngày càng tăng.
03/03/20216 minutes 22 seconds
Episode Artwork

4 KIỂU NGƯỜI NÊN LÀM BẠN: Có Họ Bên Cạnh, Sự Nghiệp Chẳng Mấy Mà Thăng Tiến | TU THÂN

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến thành công của một doanh nhân, chẳng hạn như làm việc chăm chỉ và không ngừng trau dồi kiến thức. Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng những người xung quanh cũng có ảnh hưởng đáng kể đến sự nghiệp và cuộc sống của chúng ta.
02/03/20214 minutes 9 seconds
Episode Artwork

Cái Giá Của Sự Tức Giận | Cách Để Kiềm Chế Không Bực Tức, Không Giận Hờn | TU THÂN

Tuy chúng ta chưa thể là một người thông minh, nhưng tối thiểu chúng ta cũng đủ trí tuệ ngăn cản mình làm một con người ngu dại. Xem nhẹ hơn mọi sự việc không như ý, đồng thời tìm thấy ích lợi trong im lặng, giác ngộ ý thiền trong cuộc sống. Từ đó chúng ta sẽ cảm nhận cuộc sống không cần phải mệt mỏi như ta tưởng, cũng không phải khốn khó như ta đã gặp.
01/03/20215 minutes 40 seconds
Episode Artwork

Chuyện Mẹ Mạnh Tử Dạy Con Và Bài Học Về Cách Cha Mẹ Giáo Dục Con Cái Tốt Nhất | TU THÂN

Giáo dục con theo kiểu của Mẹ Mạnh Tử thì Mạnh Tử không trở thành bậc hiền triết sao được. Thấy chỗ ở không thích hợp, lập tức dời đến nơi khác, đến nơi khác vẫn chưa thích hợp lại dời đến nơi khác nữa. Đến khi dời nhà cạnh trường bà mới thật sự hài lòng, vì sống ở đấy, Mạnh Tử sẽ bắt chước chúng bạn năng nổ chăm chỉ học hành mà trở thành người hữu dụng.
28/02/20213 minutes 41 seconds
Episode Artwork

15 CÂU NÓI NỔI TIẾNG CỦA THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH GIÚP BẠN THÔNG TUỆ, TỰ DO VÀ HẠNH PHÚC | TU THÂN

Thiền sư Thích Nhất Hạnh được biết tới vừa là thiền sư vừa là giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, và người vận động cho hòa bình. Ông đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh, với một số tác phẩm nổi bật như Đường xưa mây trắng, Phép lạ của sự tỉnh thức, Hạnh phúc cầm tay, Phật trong ta, Chúa trong ta...
27/02/20214 minutes 46 seconds
Episode Artwork

Sắc Đẹp Làm Con Người Mê Muội Như Thế Nào? Tại Sao Hồng Nhan Lại Hay Bạc Mệnh? | TU THÂN

Sắc là các màu sắc, hình dáng mà mắt tiếp xúc nhìn thấy mọi hình ảnh sự vật rồi sinh tâm phân biệt đẹp xấu, từ đó muốn chiếm hữu, nhất là lòng ham muốn về nam sắc, nữ sắc là đầu mối dẫn chúng sinh luân hồi trong sinh tử trong vô số kiếp.
26/02/20217 minutes 5 seconds
Episode Artwork

Chuyện Đức Phật Giáo Hóa Kẻ Tham Lam, Độc Ác: Con Dao Trong Tâm | TU THÂN

Tâm thiện hay bất thiện đều do hoàn cảnh và môi trường sống của chúng ta huân tập thành. Trong mỗi người ai cũng hiện hữu con dao trong tâm, thế nên để cải tạo tâm, bước đầu tiên là ta phải học Phật.
25/02/20214 minutes 37 seconds
Episode Artwork

Vì Sao Trẻ Con Hay Khóc? | Chuyện Dỗ Trẻ Của Đôi Vợ Chồng Trẻ Và Người Sư Phụ Đáng Kính | TU THÂN

Hằng ngày Phật tử phải vì những con vật mình ăn qua, siêng năng niệm Phật siêu độ chúng, cần phải phóng sinh cho nhiều để giúp tiêu nghiệp cũ và hãy dành chút thời gian đến chùa để thỉnh một số kinh sách về đọc để hài nhi thôi khóc, tâm được an lạc.
24/02/20215 minutes 10 seconds
Episode Artwork

Tại Sao Có Người Có Phước, Người Bạc Phước? | Dùng Tiền Thế Nào Để Được Hưởng Phúc Lành? | TU THÂN

Trong cuộc sống, khi nghèo thì chúng ta thường sống rất tiết kiệm, chắt chiu từng đồng nhỏ. Nhưng khi giàu có thì lại có xu hướng tiêu xài thoải mái, lãng phí tiền của. Dưới góc nhìn đạo Phật thì chúng ta phải biết sống vừa đủ và tích lũy thêm phúc báo cho mình thì phúc báu mới bền vững được.
23/02/20216 minutes 58 seconds
Episode Artwork

5 Câu Chuyện Phật Giáo Tuyệt Vời Thức Tỉnh Trí Tuệ Của Bạn | TU THÂN

Đạo Phật (Buddhism) xuất phát từ chữ Buddhi (thức tỉnh). Do đó triết học Phật giáo được coi là triết học của sự thức tỉnh. Một quá trình không chỉ là mở đôi mắt ra mà còn là thức tỉnh cả nhân sinh quan và trí tuệ của bạn.
22/02/20218 minutes 48 seconds
Episode Artwork

Giàu Sang Phú Quý Cỡ Nào, Đến Trước Cửa Phật Cũng Chỉ Là Ăn Mày Mà Thôi | Ăn Mày Cửa Phật | TU THÂN

Trong cuộc sống, ai cũng mong mình sẽ được điều này, hay điều nọ. Người giàu thì mong sẽ giàu hơn, người nghèo thì mong mình được như người giàu… để rồi họ tìm về chốn tâm linh để cầu xin.
21/02/20215 minutes 10 seconds