Winamp Logo
Theory of Love by นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์ Cover
Theory of Love by นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์ Profile

Theory of Love by นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์

Thai, Social, 1 season, 101 episodes, 1 day, 19 hours, 42 minutes
About
เคยสงสัยไหมว่า “รักคืออะไร” และอาจได้ยินใครหลายคนบอกว่า “รักอธิบายไม่ได้” ซึ่ง “ความรัก” เป็นปัญหาเดียวที่มนุษยชาติยังต้องทำความเข้าใจ และบอกถึงความรู้สึกข้างในได้ยากที่สุด เมื่อรักมันยากขนาดนี้ มันเลยต้องมี “วิทยาศาสตร์” ยื่นมือเข้ามาอธิบายควบคู่กันไป พอดแคสต์ Pop Science รายการ Theory of Love จึงเกิดขึ้น โดย นพ. ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์ จากเพจ Theory of love และ ออม ปาลิกา Creative Writer จากขายหัวเราะ จะมาเล่าเรื่องรักฉบับย่อยง่าย เพื่อให้เหล่าคนที่ตกอยู่ในห้วงรัก เข้าใจความรักและรักได้อย่างเข้าใจมากขึ้น เพราะ “ทุกเรื่องรัก ทฤษฎีมีคำตอบ”
Episode Artwork

ทำไมผู้หญิงชอบดูดวง หรือเพราะผู้หญิงต้องการที่พึ่งและที่ปรึกษา? | Theory of Love x สตาร์ราศี

กลับมาแบบสเปเชียล ที่ครั้งนี้น้องออมแห่ง Theory of Love ขอมาเป็นตัวแทนสาวๆ ไขข้อข้องใจกับความสงสัยที่มีมาอย่างช้านานในเรื่องของ “ผู้หญิงกับการดูดวง” ว่าทำไมถึงเป็นของคู่กัน เพราะเขาต้องการที่พึ่งหรือหาหนึ่งคนเป็นที่ปรึกษา เสริมทัพด้วยการครอสจักรวาลกับพอดแคสต์ดูดวงอย่าง “สตาร์ราศี” โดยแม่หมอพิมพ์ฟ้า ที่จะมาคลี่ประเด็นนี้ให้ชัดขึ้นว่า หมอดูคนหนึ่งต้องเจอกับอะไรบ้าง บอกได้เลยว่า ครอสกันครั้งนี้สนุกคูณสอง! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #สตาร์ราศี #แม่หมอพิมพ์ฟ้า #ที่พึ่งทางใจ #ผู้ประสบภัยจากดวงดาว Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/10/20231 hour, 21 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

รักคนละทิศ เซ็กซ์คนละทาง เมื่อรักและเซ็กซ์ไม่สอดคล้องกัน Feat. หมอพลอย พ.ต.ท. พญ. ลักขณา จักกะพาก | EP100

อีพีสุดท้ายก่อนพักซีซั่นกับคำถามคลาสสิก หากรักและเซ็กซ์ไม่เป็นไปในทางเดียวกัน จะทำอย่างไรกับความสัมพันธ์ครั้งนี้ ออมและหมอปีย์ได้ผู้เชี่ยวชาญเพศวิทยาคลินิกและเวชศาสตร์ทางเพศ “คุณหมอพลอย-พ.ต.ท. พญ. ลักขณา จักกะพาก” มาไขข้อข้องใจให้รู้ดำรู้แดงกันไป เชื่อไหมว่า คำตอบที่ซิมเปิ้ลที่สุดจากคำถามนี้ ไม่ใช่เรื่องอะไรที่มากไปกว่าพูดคุย เห็นอกเห็นใจ และหมั่นหาจุดที่ซิงค์กันได้ นั่นแหละรักและเซ็กซ์จะมาบรรจบกันในที่สุด #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #LoveandSex Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/5/20221 hour, 5 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

อยู่ดีๆ มาทำให้รักทำไม! เพราะอะไรถึงอ่อย แต่ไม่อยากคบ | EP99

คำถามมาในเวย์ “จอร์จ-ซาร่า” คุณเคยเจอปัญหาแบบนี้บ้างหรือไม่ คุยกับเขาทุกวัน พอถามว่า เป็นอะไรกัน ไม่มีคำตอบ หากบีบเรื่องสถานะมากๆ ก็กลับหายไปดื้อๆ และพอไม่ติดต่อกันนาน ก็จะทักกลับมาใหม่อีก  ออมและหมอปีย์สรุปได้ง่ายเลยคือ มันเป็นความสัมพันธ์แบบ Breadcrumbing เผื่อเหลือ เผื่อขาด เหมือนจริงจัง แต่ไร้ความคืบหน้า ซึ่งน่าหงุดหงิดเอามากๆ ทางรอดความรักรูปแบบนี้ที่จะทำให้สองฝั่งไม่เสียอารมณ์คืออะไร เชิญฟัง! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #Breadcrumbing Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/28/202218 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ดีพร้อมแต่ไม่มีใคร ความครบเครื่องอาจไม่การันตีการมีคู่เสมอไป | EP98

ทำไมฉันถึงยังไม่มีแฟน ฉันก็สวย เก่ง มีเสน่ห์ มากความสามารถ การศึกษาดี ทำได้ทุกอย่าง แต่ติดอยู่เรื่องเดียว เรื่องแฟนและความรักกลับไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร่  ออมและหมอปีย์เลยชวนคุยจิตวิทยาและทฤษฎีว่าด้วย ทำไมคนดีพร้อมทุกอย่าง มักโสดหรือมีแฟนยากกว่าคนกลางๆ เพราะเอาเข้าจริง ทฤษฎีวิวัฒนาการบอกว่า คนยิ่งสวยมักยิ่งฮ็อต อย่างนี้มันก็น่าจะกลับตาลปัตรน่ะสิ หรือมันมีเหตุผลบางอย่างซ่อนอยู่ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ดีพร้อมแต่ไม่มีใคร Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/21/202219 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

"อยากอยู่เงียบๆ คนเดียว" ผิดไหม เมื่อแฟนเครียด แล้วชอบปลีกวิเวก | EP97

“อยากจะมองฟ้าที่ว่างเปล่า เหงาๆ คนเดียวลำพัง” เพลงพี่เบิร์ดแว่วมาเมื่อออมได้รับคำถามจากแฟนรายการ เรื่องแฟนเครียด แล้วเขาชอบอยู่ตัวคนเดียวเงียบๆ ทำไมช่วงเวลานั้นผู้ชายถึงปลีกตัวออกห่าง เขาไม่อยากได้รับการดูแลเหรอ หมอปีย์เผยว่า ตามทฤษฎีวิวัฒนาการ ชายมักชอบความเงียบและโฟกัส “Personal space” หรือ “ช่วงเวลาส่วนตัว” มากกว่า ทำให้ยิ่งเครียด จะยิ่งอยู่กับตัวเองมากขึ้น ทางที่ดีปัญหาคู่รักแบบนี้คือ คุยให้เคลียร์ ดูแลและเข้าใจกันคนละครึ่งทาง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/14/202214 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

ดูแลรักยังไง เมื่อหวานใจป่วยด้วยโรคจิตเวช | EP96

หัวข้อนี้เพื่อผู้ประสบภัยทางใจจากโรคภัยโดยเฉพาะ เมื่อโรคจิตเวชเข้ามาย่ำกรายในความสัมพันธ์ ไม่ว่าจะด้วยอาการแบบไหน ความรักย่อมอ่อนแอได้เป็นของธรรมดา ออมและหมอปีย์มองว่า เรื่องนี้ท้าทายมาก หากมีพฤติกรรมน่ากังวลมากขึ้น ความรักอาจเดินหน้าได้ยาก ซึ่งถ้าไหว โปรดประคับประคองใจและสนับสนุนให้เขาได้รับการรักษา แต่ถ้าไม่ไหว โปรดจงรู้ไว้ว่า คุณและเขาต่างไม่ผิดเลย ที่จะจากกันด้วยดี #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/7/202237 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Love-Hate Relationship จัดการยังไง เมื่อหัวใจทั้งรักทั้งเกลียด | EP95

รักกับเกลียดอยู่ใกล้กันแค่นิดเดียว แต่เมื่อมันเกิด 2 ความรู้สึกนี้พร้อมกัน จะดีลกับมันยังไง นี่แหละความอลหม่านของความรักแบบ Love-Hate Relationship ออมและหมอปีย์แนะนำวิธีรับมือ เช่น ออมมองว่า ถ้าทะเลาะกันทุกเรื่อง แบบนี้อาจต้องยืมมือแพทย์เข้ามาช่วย ส่วนหมอปีย์คิดว่า ต้องหาสาเหตุแห่งรักและชังให้เจอ และยังรักกันมาพอหรือไม่ ถ้าไม่ ก็ต้องปล่อยไป อย่าทำให้ใจเจ็บกันอีกเลย #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #ทำไมผู้ชายไม่ชอบทำงานบ้าน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/31/202221 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

ผู้ชาย vs งานบ้าน ทำไมไปด้วยกันไม่ได้ | EP94

โลกแตกได้เลยนะ เพราะปัญหาต่อไปนี้ที่อยู่กับคู่รักมานาน โดยเฉพาะฝ่ายชาย นั่นคือ “ทำไมผู้ชายไม่ชอบทำงานบ้าน” กินไม่เก็บ ฉี่ไม่ยกฝาชักโครก หรือเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำความสะอาดนานาจิตตัง ออมมองว่า ผู้หญิงไม่ได้ขยัน แต่มีปัญหากับเรื่องกลิ่น และความสะอาดมักผูกกับความเป็นแม่มากกว่า หมอปีย์มองว่า ผู้ชายมักมองไกล มุ่งแต่ไปข้างหน้า เลยไม่ค่อยเหลียวหลังมาดู สรุปทั้งเละทั้งเลอะ…  #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ทำไมผู้ชายไม่ชอบทำงานบ้าน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/24/202224 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

รู้จัก เข้าใจ Fetish เพราะชีวิตรักมีหลายรส | EP93

Theory of Love Theory of รส ที่ไม่ได้หยุดแค่รสรักทั่วไป แต่ยังมีรักอีกหลายรสที่ยังไม่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุย นั่นคือ “Fetish” หลายคนอาจมองว่า คือความหมกหมุ่น หลายคู่มองว่า เป็นรสนิยมเฉพาะตัว แล้วมันส่งผลต่อความสัมพันธ์แค่ไหนกัน หมอปีย์คลี่ความหลงใหลออกทีละขั้น จนได้แก่นของมันว่า หรือธรรมชาติอาจสร้างให้แต่ละคนมีความแตกต่างกันบ้าง แม้กระทั่งรสรัก ส่วนออมคิดว่า ส่วนหนึ่งที่เกิด Fetish อาจเป็นเพราะด้านมืดของพันธุกรรมในตัวก็เป็นได้ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #Fetish Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/17/202227 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

It’s complicated อยากให้โลกรู้ ว่าฉันมีคู่ในโซเชียล | EP92

คลาสสิกแบบตะโกน มีแฟนจ้าพี่จ๋า อยากอวดให้โลกรู้ แต่อีกฝั่งอยากอวดด้วยไหม เคยได้ถามเขาบ้างหรือยัง หรือหลายคู่ ก็อาจติดในสถานะ มีเป็นตัวเป็นตน แต่ไม่มีตัวตนในโลกโซเชียลเขาเลย โอ้ย! ปวดใจแท้ จนโฮสต์ทั้งคู่ต้องแก้เกมแบบด่วนๆ เริ่มจากหมอปีย์มองว่า ใครคู่ใครมันสำคัญตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทฤษฎีวิวัฒนาการมีบอก ส่วนออมมองว่า เป็นได้ทั้งประโยชน์และความทรงจำที่ดี หากไม่รบกวนชีวิตอีกฝ่ายจนเกินพอดี #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #อวดแฟนในโลกโซเชียล Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/10/202227 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

เพราะคนอย่างเราเป็นแค่ "ที่ปรึกษา" Feat. ดีเจพี่อ้อย-นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล | EP91

หัวข้อใดเล่าจะเหมาะกับ “ดีเจพี่อ้อย-นภาพร” เท่ากับหัวข้อ “ที่ปรึกษา” ที่หลายคนตกอยู่ในสถานะความรักนี้กันค่อนข้างมาก ที่ปรึกษาทางใจ ทำไมถึงเท่ากับเพื่อน แล้วมันจะพัฒนาเลื่อนขั้นกลายเป็น “แฟน” ได้หรือไม่ หรือต้องติดหล่มนี้ไปตลอด ออมและหมอปีย์ขอล้วงลึกเรื่องนี้กับกูรูด้านความรักตลอด 1 ชั่วโมง ซึ่งคุยไปคุยมา ออมแอบฮีลลิ่งใจตัวเองไม่น้อย แถมหมอปีย์ยังบอกว่า ไม่เคยสัมผัสพี่อ้อยในมุมนี้มาก่อน จะเป็นยังไง ไปฟังจ้า #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #พี่อ้อยนภาพร #ClubFriday #คลับฟรายเดย์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/3/20221 hour, 11 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ไม่อยู่ในชีวิต แต่อยู่ในหัวใจ ปกติไหมเรื่อง "แฟนเก่าคนโปรด" | EP90

จากชื่อเพลงดัง สู่เนื้อหา “เพราะทุกคนล้วนมีคนที่อยู่ในใจ” ไม่เว้นเรื่องรัก ที่แม้จะเลิกกันไปแล้ว แต่ก็ยังคงจำได้ดีกับคนที่ (เคย) รักมากที่สุดในตำแหน่ง “แฟนเก่าคนโปรด” ออมมองว่าน่าสนใจจนต้องชวนคุยว่า มันเกิดจากอะไร ปกติไหม แล้วส่งผลต่อแฟนปัจจุบันอย่างไร จนได้คำตอบจากพี่ปีย์อย่างหนึ่งว่า หรือที่เราคิดถึงแฟนเก่า เมื่อคบแฟนใหม่ผ่านไปสักระยะหนึ่งแล้ว อาจเป็นเพราะฤทธิ์สารเคมีในสมองบางอย่าง? #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #แฟนเก่าคนโปรด Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/26/202223 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

รักต้องเลือก ครอบครัวที่สร้างเรา VS ครอบครัวที่เราสร้าง | EP89

โปรดิวเซอร์ตั้มโยนโจทย์ให้พี่ออมและหมอปีย์กับทางแยกวัดใจว่า รักครั้งนี้จะเลือกอะไร ระหว่างครอบครัวที่เรากำลังจะสร้าง กับครอบครัวที่สร้างเรา น่าหนักใจเรื่องการยอมรับในครอบครัว หมอปีย์เปรียบมวยคู่นี้เหมือนชักเย่อ มีแต่เรื่องกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ส่วนออมมองว่า ให้ประคองทั้งสองฝั่ง และลองมองพวกเขาในแง่ดี เพราะยังไงก็ต้องปรับตัวทั้งสองทาง และเวลาจะเป็นตัวตัดสินทุกอย่างเอง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #รักต้องเลือก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/19/202221 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

"แซะแฟนเก่า พูดว่าเราเลิกกัน" ตัดวงจรก่อนอารมณ์บานปลาย | EP88

สายโทรศัพท์จากรายการชื่อดัง เจอปัญหาว่า ไปจบกับแฟนเก่า แล้วเล่าให้แฟนใหม่ฟัง แต่แฟนใหม่เดือดจัด เอะอะเป็นคนท่าแซะ เอะอะท้าเลิก ซึ่งมองว่าแอบไม่เฮลตี้อยู่หน่อยๆ จะเคลียร์ยังไงไม่ให้บานปลาย ออมมองว่า ผู้ชายคุยกับแฟนเก่าได้ แต่ผู้หญิงจะรู้สึกก็ไม่แปลก ทุกคนกลัวการสูญเสีย เพราะรักไม่มีทีท่าว่าจะปลอดภัย ส่วนหมอปีย์คิดว่า การพูดคุยควรฟังให้มาก ไม่ประชด และอย่าตัดสินสิ่งที่เขาทำในทันที น่าจะเป็นการตัดชนวนอารมณ์ที่ดีที่สุด #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #เราเลิกกัน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/12/202223 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

ผู้หญิงห้ามร้าย ผู้ชายห้ามตาม หรือมายาคติทำให้รักเรามีอคติ? | EP87

ชายต้องนำตลอด หรือหญิงต้องเป็นกุลสตรี ประหนึ่งผ้าพับไว้ ทะลาย เลิก ปลดแอกความคิดเหล่านี้สักที เพราะสิ่งที่สั่งสมกันมาบางครั้ง ก็อาจส่งผลต่อความรักในแง่ลบและก่อให้เกิดตะกอนในใจ หมอปีย์เท้าความก่อนว่า มายาคติพวกนี้ มีมาตั้งแต่โบราณ เพราะชายต้องออกล่า หญิงต้องสงวนท่าที แต่เดี๋ยวนี้อาจไม่เป็นแบบนั้น ไม่เว้นแม้แต่ออมที่มองว่า รักในปัจจุบัน คนเริ่มโฟกัสที่นิสัยใจคอ ไม่ใช่เรื่องเล่าตามบทบาทเพศเหมือนแต่ก่อนแล้ว #SalmonPodcast #TheoryofLove #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/5/202227 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ถูกนอกใจก็ยอม? ทำไมผู้หญิงทนได้ แม้ผู้ชายจะไม่เลือก (สักที) | EP86

จากหลายๆ กรณีที่ผู้ชายเป็นฝ่ายนอกใจก่อน แต่จนแล้วจนรอด ผู้หญิงที่อยู่ข้างกายกลับทนได้ทนดี ประหนึ่งศรีทนได้ นอกจากความรักแล้ว อะไรที่ทำให้พวกเธอยอมเป็นตัวเลือกของพวกเขา หมอปีย์พาย้อนถึงจุดตั้งต้นว่า ความมากเมียมีมาตั้งแต่สร้างโลก ผู้ชายที่เลี้ยงดูฝ่ายหญิงและลูกได้ จะมีโอกาสได้รับเลือก แม้เขาจะมีคู่อยู่แล้ว ส่วนออมมองว่า ผู้ชายได้เปรียบในทุกประตู สถานการณ์ของฝ่ายชายเลยมีแต่ได้กับได้ ไม่จำเป็นต้องเลือก #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ถูกนอกใจก็ยอม Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/29/202223 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

ความรักแบบผู้ใหญ่ รักแบบเข้าใจ เติบโตไปด้วยกัน | EP85

ขึ้นกระทู้เด็ดชื่อดัง จนโปรดิวเซอร์ตั้มต้องให้ออมและหมอปีย์หยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาพูดคุยกับ “ความรักแบบผู้ใหญ่” มันเป็นอย่างไร เขาคิดเรื่องความสัมพันธ์แบบไหน รู้สึกอะไร และต้องทำอย่างไรถึงจะมีความรักรูปแบบนี้ได้ หมอปีย์เล่าว่า เพราะสมองส่วนเหตุผลโตไม่เต็มที่ วัยรุ่นจึงอาจตัดสินใจไม่ดีพอ ส่วนออมมองว่า ทุกคนมีความต่าง รักนี้จึงอาจต้องปรับตัวตามเงื่อนไขแต่ละฝั่ง พูดคุยบนพื้นฐานเหตุผล เคลียร์เป็นเรื่องไป และอย่านำทุกปัญหามาสุมรวมกันในครั้งเดียว #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ความรักแบบผู้ใหญ่ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/22/202243 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Gaslighter เราเองไม่มีเหตุผล หรือกำลังทนกับคนปั่นหัว | EP84

เรื่องรักๆ ใช่ว่าจะไม่มีนักปั่น ปั่นให้เราเวียนหัว ปั่นให้เราตายใจ ปั่นให้เรารู้สึกผิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าแฟนใช้ลูกไม้นี้บ่อยๆ ระวังให้ดีว่า เขากำลังเข้าข่ายเป็น Gaslighter แล้วการเป็น Gaslighter มันส่งผลต่อรักยังไง ออมขยายถึงที่มาของ Gaslighting สุดฮาร์ดคอร์ และบอกสาเหตุว่า ทำไมคนบางคนถึงเป็น Gaslighter ได้ ทั้งในที่ทำงานและความสัมพันธ์ แล้วเราจะออกจากวังวนนี้ได้อย่างไร ปัญหานี้หมอปีย์มีคำตอบจ้า #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #Gaslighter Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/15/202222 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

"แฟนรักดารามากกว่าผมอีก" ติ่งแบบนี้ รักยังโอเคอยู่ใช่ไหม | EP83

“ทำไมแฟนถึงรักดารามากกว่าเรา” ประโยคจึ้กใจจากแฟนรายการที่ถามเข้ามาหาออมและหมอปีย์ จนกลายเป็นเอพิโสดนี้ ที่มาทำความเข้าใจว่า ทำไมเราถึงต้องติ่ง และติ่งระดับไหนที่ปล่อยได้หรือกระทบต่อความรักของมนุษย์บ้าง  ออมจำแนกอาการติ่งออกเป็นข้อๆ และค้นพบว่า รักทั้งคู่จะโอเคได้ ต้องบอกไปตรงๆ น้อยใจก็บอกน้อยใจ เพื่อกระตุ้นเตือน สบทบด้วยทางออกของพี่ปีย์ที่มองว่า ให้เข้าไปในโลกของดาราที่แฟนชอบซะเลย เพื่อเป็นพวกเดียวกับเขาให้รู้แล้วรู้รอดไป  #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #เมื่อแฟนผมติ่งจนลืมผม Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/8/202228 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

The Tinder Swindler โจรปล้นใจที่ใครก็เจอได้ | EP82

*มีการสปอยล์เนื้อหาสำคัญของสารคดี กลลวงรักมีหลากหลายรูปแบบ ไม่เว้นแม้แต่ใน Tinder ที่ตอนหนึ่งพูดถึงการใช้ยังไงให้เจอรักที่ใช่ แต่ตอนนี้มาพูดถึงการใช้ยังไงให้เจอกับรักที่ปลอดภัย และไม่เสียทั้งใจรวมถึงเงินทอง ออมเลยยก The Tinder Swindler มาตีแผ่การหลอกผู้หญิงในรูปแบบ Romance Scam ให้รู้เท่าทัน และหมอปีย์ใช้หลักจิตวิทยามาอธิบายเรื่องการล่อลวงดังกล่าว ซึ่งบอกได้เลยว่า คนหลอกคนนี้ มีทริคที่ไม่ธรรมดา! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #TheTinderSwindler Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/1/202237 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

"ยื้อเท่านั้นที่ครองโลก" รู้ว่ารักไม่ไหว แต่ดันอยากไปต่อ | EP81

สำรวจรอบตัวสิว่า มันจะมีอีหนึ่งที่ยื้อแล้วยื้ออีกเรื่องความสัมพันธ์ ทั้งๆ ที่มันก็ไม่ค่อยเวิร์ก เจ็บแล้วก็ไม่ยอมเลิก ดึงดันยื้อยุดฉุดกระชาก ถูลู่ถูกังกันไปมา แล้วคนเราจะยื้อรักไปเพื่ออะไร ออมเปิดมาด้วยเหตุผลที่ว่า แม้ความสัมพันธ์จะ bullshit มันย่อมต้องมีช่วงเวลาที่ดีบ้าง การยื้อเลยกลายเป็นห่วงโซ่ทางอารมณ์ เสริมด้วยพี่ปีย์กับสมองส่วนความรักที่มักมีอานุภาพมากกว่าสมองส่วนเหตุผลเสมอ ไม่แปลกที่การยื้อจะทรงพลังกับความรักที่ดูจะร่อแร่เช่นนี้ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ยื้อเท่านั้นที่ครองโลก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/22/202225 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

เหตุผลที่แท้ของแม่ใจยักษ์ ลูกอดีตรักหรือจะสู้ผู้คนใหม่ | EP80

ข่าวช่วงหนึ่งที่ทำให้ออมสะเทือนใจมาก จนต้องขอจัดเอพิโสดนี้กับพี่ปีย์คือ ข่าวแม่ที่ยอมให้พ่อเลี้ยงลงมือกับลูก ทั้งที่ส่วนหนึ่งเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง แต่ทำไมเธอถึงเลือกผู้ใหม่ที่ทำร้ายลูกติดได้ลงคอ หมอปีย์บอกว่า มีหลายปัจจัย ที่ทำให้แม่ใจยักษ์เลือกปล่อยให้ลูกถูกทำร้าย เพื่อให้ตัวเองเลือกและใช้ชีวิตกับคู่ใหม่ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งออมเสริมว่า เรื่องนี้มีทางออกอยู่ทางเดียวคือ ครอบครัว (ทั้งพ่อและแม่) ต้องพร้อมมีลูกจริงๆ ไม่ใช่พร้อมแบบขอไปที #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #แม่ใจยักษ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/15/202229 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

เรื่องโสดไม่ไหวอย่าฝืน มนุษย์ครองโสดได้ตลอดชีวิตจริงหรือ | EP79

ไม่มองข้ามคอมเมนต์น้อยๆ ในยูทูปที่ถามออมและหมอปีย์ว่า “แล้วคนที่อยู่ตัวคนเดียว จะฝืนธรรมชาติไหมครับ” ทั้งคู่เลยเอาใจคนโสดและคนเหงาในคืนวาเลนไทน์ด้วยการตอบประเด็นนี้ มนุษย์อ่อนแอและเหงากว่าที่คิด แต่ทุกคนต้องมีกลุ่มที่ยอมรับตัวคุณได้ หมอปีย์บอกไว้ และออมมีงานวิจัยเรื่องความเหงามาเล่าสู่กันฟังว่า เหงานาน อาจกัดกร่อนข้างในมากกว่าที่คาด ซึ่งสุดท้ายแล้วการมีใครสักคน อาจเป็นทางออกที่ดีกว่าสำหรับเรื่องนี้ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #เรื่องหัวใจไม่ไหวอย่าฝืน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/8/202223 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Good Sex in Toxic Relationship รักท็อกซิก แต่เซ็กซ์พริกสิบเม็ด | EP78

อยากลารักท็อกซิก แต่ติดที่เซ็กซ์พริกสิบเม็ด จะยังไงต่อดี คำถามนี้ถูกพูดขึ้นกลางวงอัดรายการวันหนึ่ง จากน้องคอนเทนต์ในทีม หมอปีย์และออมเลยได้ทีขยายความเรื่องนี้แบบถึงพริกถึงขิง หมอปีย์เปิดก่อนว่า อะไรจะเกิดขึ้นตอนมีเซ็กซ์ และเมื่อเริ่มต้นด้วยการทะเลาะ ทำไมถึงจบด้วยการมีเซ็กซ์ได้ ส่วนออมก็มีเปเปอร์มาเล่าให้ฟังว่า บางคู่เซ็กซ์ก็เป็นเครื่องมือต่อรองความรัก และเซ็กซ์ที่ดีในบางครั้ง ก็ทำให้ใจแอบเกเรได้เหมือนกัน #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/1/202222 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

ไม่เป็นแล้วคนไข้ ขอเป็นคนในใจของเธอ How to พิชิตรักหมอ&พยาบาล | EP77

จากกระทู้ดังสู่การมีคนมาขอคำปรึกษาในรายการวิทยุชื่อดัง ประเด็น “การจีบหมอหรือพยาบาล” มันฮอตมาก จนโปรดิวเซอร์ตั้มต้องขอแรงพี่ปีย์ในฐานะหมอ และออมในฐานะคนเคยทำงานและคบกับหมอ มาไขข้อสงสัยเรื่องนี้สักหน่อย อีพีนี้ จึงเป็นบรรยากาศแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันและกัน พร้อมด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มาอธิบายประกอบ คือพูดคุยแบบสบายๆ ใครจะนำไปใช้ ก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ และหวังว่าจะได้ประโยชน์ไปไม่มากก็น้อย (เหมือนคำนำรายงานเว่อร์) #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #Howtoจีบหมอ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/25/202224 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

เข้มงวดแต่กับคนรัก ว่าด้วยลิมิตเรื่องกฎและข้อห้ามของความรัก | EP76

กับคนอื่นไม่เห็นจะเข้ม แต่กับคนรักนี่เข้มจัดปลัดบอก ทั้งกฎที่ตั้ง ระเบียบที่ใช้ และคำสั่งที่ออกมาว่า ให้ปรับนั่น เปลี่ยนนี่ จนอึดอัดไปตามๆ กัน ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ออมและพี่ปีย์หาคำตอบให้กับเรื่องนี้ได้อย่างน่าสนใจ น้องออมบอกว่า ยิ่งรู้จักมาก ยิ่งเห็น (ธาตุแท้) มาก ไม่แปลกที่จะต้องปรามกัน หรือพี่ปีย์มองว่า มีบางนิสัยที่จะออกมากับคนรักโดยเฉพาะ แต่กับคนอื่นไม่เป็น เรียกได้ว่าจริงจังสุด จนต้องฟังแล้วแหละ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #เข้มงวดกับคนรัก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/18/202223 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

คบกันตั้งนาน เมื่อไหร่จะแต่งงานสักที ความรักในความพร้อมของการครองคู่ | EP75

คำถามปัจเจกของหลายคู่ เรื่องคบหาดูใจกันมาตั้งนาน เมื่อไหร่จะลั่นระฆังวิวาห์สักที โอ้โห นานาจิตตังสุด ไม่มีความตายตัวใดๆ แล้วมันพอมีทฤษฎีหรือหลักวิทยาศาสตร์อะไรมาอธิบายหรือไม่ ออมถึงขั้นค้นเปเปอร์เลยว่า ยิ่งคบกันนาน การเลิกรายิ่งน้อย และมีแนวโน้มแต่งงานสูง แถมหมอปีย์เองก็บอกว่า มันมีทฤษฎีบอกถึงอายุที่เหมาะสมในการแต่งงานอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม โปรดใช้วิจารณญาณในการฟังกันด้วยนะ เหล่าคู่รักทั้งหลาย! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #คบกันนานแค่ไหนถึงแต่งงาน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/11/202230 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

"หล่ออย่างนี้เจ้าชู้หรือเปล่า" จริงหรือที่ความเจ้าชู้ขึ้นอยู่กับความหล่อ | EP74

พาดหัวข่าวว่า “สาวยุคนี้ หล่อๆ ไม่เอาแล้ว เพราะยิ่งหล่อ ยิ่งเจ้าชู้” อู้ฮู! ออมถึงขั้นต้องเข้าไปอ่านเนื้อใน เขาบอกว่า คุณสมบัติที่สาวๆ มองหาจากผู้ชาย อาจเป็นเรื่องนิสัยมากกว่าหน้าตา จั่วหัวปัง จนออมและหมอปีย์มีเรื่องมาพูดคุยว่า “ความเจ้าชู้” วัดกันได้ที่ “หน้าตา” จริงไหม หรือมันมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อะไรซ่อนอยู่ โดยหมอปีย์เล่าข้อมูลหนึ่งออกมาได้น่าสนใจว่า คนเจ้าชู้ เขาคือ “คนที่ไม่มั่นใจในตัวเอง” เอาซะเลย  #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ผู้ชายเจ้าชู้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/4/202218 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

ส่องเฟซแฟนเก่า รักเราถึงจุดจบ เรากลับดูชีวิตเขาไม่เลิก | EP73

“ส่องเฟซแฟนเก่า” ท็อปปิกความรักยอดนิยมปี 2021 ที่ใครหลายคนก็ยังแก้ไม่หาย และขอรับคำปรึกษาจากรายการวิทยุหรือดีเจชื่อดังอยู่บ่อยครั้ง หมอปีย์และออมเลยขอไขปัญหาสุดคลาสสิกนี้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์ หมอปีย์บอกว่า แนวโน้มการส่องแฟนเก่า จะเกิดขึ้นกับผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เพราะอาลัยอาวรณ์มากกว่า ส่วนออมมองในแง่ความรู้สึกที่ว่า การเลิกกันครั้งนี้ มันไม่จบจริงๆ และมันได้พาความภูมิใจของเราไปด้วย แล้วเราจะเลิกตามติดรักเก่าได้หรือไม่ เอพิโสดนี้มีคำตอบ! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ส่องเฟสแฟนเก่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/21/202117 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

"ฉันหวง ฉันมาทวงของฉันคืน" รับมือมือที่ 3 แบบไม่ต้องตาต่อตา ฟันต่อฟัน | EP72

มือที่สามกลับมาอีกแล้วคุณผู้ฟัง คราวก่อนพูดเรื่องความเข้าใจในตัวเขา คราวนี้พูดเรื่องการรับมือกันบ้างดีกว่า ว่ามันจำเป็นด้วยเหรอที่ต้องแรงมา แรงกลับ ไม่โกง เหมือนเพลงดังเพลงหนึ่งของ “ปาน ธนพร” ตามชื่อหัวข้อ หมอปีย์มาในมาดวิชาการบอกถึงฝั่งผู้ชายว่า ในความกดดัน ผู้ชายจะตอบคำถามเรื่องนี้ได้แย่มาก และออมบอกว่า ไม่มีประโยชน์ที่จะตอบโต้ด้วยความรุนแรง มีวิธีที่จะทำให้มือที่สามหายไปจากชีวิตได้อีกมาก โอ้ว! อย่างนี้ต้องฟังล้าววว #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #รับมือมือที่3 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/14/202126 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

เพื่อนเราเผาเรือน เพราะความสนิทชิดใกล้ มันเปลี่ยนหัวใจบางคน | EP71

“ทำไมเพื่อนมักเป็นชนวนให้ความรักหลายคู่พัง” โปรดิวเซอร์ตั้มโยนหินถามทางให้หมอปีย์และออมกลางวงสนทนา ซึ่งต่างคนต่างมีข้อสนับสนุนเรื่องนี้กันแบบสุดมัน แล้วทำไมจึงจะหยุดอยู่แค่ในวงคุย ก็นำมาทำเป็น 1 ตอนไปเลยสิคะ หมอปีย์ยกเรื่อง Friend Stealer ขึ้นมาอธิบาย และออมก็ตั้งข้อสังเกตได้น่าสนใจว่า การแย่งแฟนเพื่อน ทำไมมักเกิดกับผู้หญิง แล้วเพื่อนจะเป็นตัวเบิร์นความสัมพันธ์แบบที่เขาว่ากัน หรือเป็นแค่เพื่อนค่ะเพื่อนจริงๆ ร่วมหาคำตอบในเอพิโสดนี้ได้เลย #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #เพื่อนเราเผาเรือน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/7/202122 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

เรื่องหัวใจทำไมต้องทน เหตุผลที่คนต้องทนเพราะรัก | EP70

คอมเมนต์น้อยๆ ในเฟซบุ๊คมาอีกแล้ว คราวนี้ถามมาที่หมอปีย์โดยตรงว่า เคยพูดถึงไหมนะ กับเรื่องความรักในด้าน Negative อย่าง “รักทำไมต้องทน” ทนอยู่ได้ ทั้งที่หาแง่งามในอดีตที่เขาทำกับเราไม่ได้เลย หมอปีย์แจกแจงเหตุเรื่องความสัมพันธ์ มันมีเงื่อนงำที่ทำให้เราต้องทน แต่ออมขออยู่ฝั่งตรงข้าม เพราะมีข้อมูลบอกว่า รักในบางเรื่องไม่เห็นต้องทนก็ได้ และปิดท้ายด้วยทางแก้ของปัญหานี้ ว่าจะอยู่ทนกันไป หรือตัดขาดแบบไม่ต้องทนอีกต่อไป #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #รักทำไมต้องทน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/30/202128 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

สกินชิพ (Skinship) กอดนิด โอบหน่อย สัมผัสอย่างปลอดภัยให้พออุ่นรัก | EP69

เข้าหน้าหนาวแล้ว อะไรจะดีไปกว่าการจับมือ การกอด หรือการโอบให้ร่างกายได้คลายหนาว นั่นคือประโยชน์ทางกาย แต่สำหรับ “สกินชิพ” แล้ว มันมีประโยชน์ทางใจที่เราๆ เองก็คาดไม่ถึงอีกมาก หมอปีย์ตั้งข้อสังเกตด้วยทฤษฎีวิวัฒนาการว่า มนุษย์หลงใหลสิ่งนี้มาตั้งแต่เกิดแล้ว สำหรับออมก็มีข้อมูลมาคัดง้างว่า แต่กับบางคนก็ไม่ได้ใหลหลงการสกินชิพ เพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย อย่างไรก็อย่าเร่งเร้ากันและกัน ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปดีกว่านะ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #Skinship #สกินชิพ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/23/202121 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

คนที่ใช่ ทำอะไรก็ไม่ผิด เพราะเทให้ทั้งใจ จึงยอมให้ “รักบังตา” | EP68

ไม่แปลกใจที่มนุษย์จะปันใจให้คะแนนเป็นพิเศษกับ “คนที่ใช่” เพราะเรามักจะหาเหตุผลต่างๆ นานามารองรับถึงสิ่งดีและไม่ดีที่เขาทำ แต่สังเกตสังกาไว้หน่อยก็ดีว่า การคิดแบบนั้น จะเป็นการเผลอเข้าข้างเขาไปโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า คำอธิบายเรื่องนี้ที่ออมเจอคือ รักที่มันไม่ผิดนั้น อาจเป็นเพราะถูก First Impression บังตาอยู่ และสมทบด้วยหมอปีย์ที่บอกว่า คนที่ใช่ทำอะไรก็ดีไปหมด มันมีรากฐานมาจากการแสวงหาความเป็นพวกเดียวกันของมนุษย์มาตั้งแต่ครั้งอดีตแล้ว #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #คนที่ใช่ทำอะไรก็ไม่ผิด  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/16/202129 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

ถ้าหนูเจ้าชู้ พี่จะรู้ปะ เพราะความเจ้าชู้ไม่ได้หยุดอยู่แค่ผู้ชาย | EP67

คอมเมนต์น้อยๆ ในเฟซบุ๊ค ทำให้ออมและหมอปีย์อดไม่ได้ที่จะหยิบขึ้นมาตอบ เพราะเขาถามตรงเป้าเข้าประเด็นมากกว่า “ทำไมผู้หญิงถึงเจ้าชู้ได้ เพราะเท่าที่พูดเรื่องเจ้าชู้มา ไม่เห็นผู้หญิงจะได้ประโยชน์อะไรจากความเจ้าชู้” อุ๊ต่ะ! หมอปีย์ต้องกางทฤษฎีวิวัฒนาการออกมาเลยว่า ความเจ้าชู้ของผู้หญิง มีการผูกติดกับความช่างเลือกอยู่ แถมออมยังเสริมอีกว่า เรื่องนี้อาจเชื่อมโยงถึงการที่สาวๆ ก้าวเข้าสู่วงการ One Night Stand ด้วย ทำไมรักมันซับซ้อนแบบนี้ ไปคลี่ปมรักกับเขาทั้ง 2 คนเลยดีกว่า #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ผู้หญิงเจ้าชู้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/9/202131 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

ถูกทำร้ายแต่ก็ยังรัก มนุษย์กับการอยู่บนความบอบช้ำซ้ำแล้วซ้ำเล่า | EP66

อยู่ร่วมกันมาหลายปี หลายคู่อาจมองว่า การทะเลาะ พูดจาไม่ถนอมน้ำใจ หรือทำอะไรไม่จำเป็นต้องหวาน อาจเป็นเรื่องปกติ แต่ในใจคิดเหรอว่า อีกฝั่งจะมองว่าปกติ เพราะนั่นอาจเป็นการทำร้ายจิตใจทางอ้อมอยู่ก็ได้  เรื่องนี้สำคัญ จนหมอปีย์และออมต้องหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาพูดคุย ถึงความรักที่ยึดโยงกับการทำร้ายจิตใจ ทำไมเรายังติดอยู่ในความช้ำชอกกันนัก และทั้งคู่ยังฝากเตือนอีกว่า อย่าปล่อยให้เรื่องนี้ กลายเป็นเรื่องชาชินและเนิ่นนานจนเกินไป เพราะมันคือระเบิดเวลาดีๆ นี่เอง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ถูกทำร้ายทำไมถึงยังรัก  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/2/202131 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

พื้นที่เธอ พื้นที่ฉัน และพื้นที่ความสัมพันธ์ของเรา | EP65

พื้นที่กับความรักใครว่าไม่เกี่ยวข้องกัน มันเกี่ยวแบบเต็มๆ เลยแหละ เพราะพื้นที่มีส่วนเยอะมากที่จะช่วยให้คู่รักประคับประคองการครองคู่และความสัมพันธ์ไปได้ตลอดรอดฝั่ง ออม ปาลิกา เลยขอแท็กทีมหมอปีย์เล่าถึงพื้นที่ที่ย้อนยุคไปตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ว่า ชายและหญิงมีความต้องการที่แตกต่างกัน พร้อมบอกถึงงานวิจัยสนุกๆ ว่า พื้นที่ดีและไม่ดี จะส่งผลต่อความรักอย่างไร และที่สำคัญ หากต้องเลือกพื้นที่ในการใช้ชีวิตคู่จริงๆ อย่างบ้านหรือคอนโด จะมีไกด์ไลน์ในการเลือกซื้ออย่างไร ไปฟังกัน! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #พื้นที่กับความรัก #SCAsset #HomePlanet #จักรวาลบ้านเรา #SCHomesForAll  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/26/202133 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

หรือรักแท้จะแพ้เกม จูนเรื่องรักกับเรื่องเล่นอย่างไรไม่ให้เกมโอเวอร์ | EP64

“ระหว่างเรากับเกม จะเลือกอะไร” คำถามปราบเซียนที่ทำเอาคู่รักที่เป็นคอเกมหลายคู่ถึงขั้นเหงื่อแตก ฝั่งหนึ่งก็ความรัก อีกฝั่งก็เป็นสิ่งที่โปรดปราน Speedy Quiz ข้อนี้ทำใจตอบได้ยากยิ่ง หรือรักจะแพ้ให้กับสิ่งนี้อย่างที่เขาว่าจริงๆ แฟนคอเกมทั้งหลายห้ามพลาดตอนนี้เลย! เพราะหมอปีย์ขออธิบายว่า ทำไมเกมถึงติดง่ายติดดาย และผู้ชายถึงเป็นฝั่งที่ติดได้ง่ายกว่า รวมถึงออมจะมาพูดเรื่องเกมกับความรักว่า มันสั่นคลอนความสัมพันธ์ได้มากน้อยแค่ไหน และจะปรับ 2 เรื่องนี้ให้อยู่ในความสมดุลได้อย่างไร #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #หรือรักแท้จะแพ้เกม Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/19/202133 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

หัวใจกลัวความรัก เพราะอยากมีใครสักคน แต่ก็ไม่พ้นความกล้าๆ กลัวๆ | EP63

“ทำไงดีไม่กล้ามีแฟนจริงจัง” “จะมีใครสักคนที่รักเราจริงไหม” เปิดคำถามมาแบบนี้ ลองสังเกตตัวเองไว้หน่อยก็ดีว่า หรือเราจะเข้าข่ายอาการ “โรคกลัวความรัก” เช่น ไม่อยากรู้สึกพิเศษกับใคร หรือไม่อยากเริ่มต้นรักครั้งใหม่ ออมกางสาเหตุออกมาเลยว่า ทำไมหลายคนถึงกลัว ตามด้วยหมอปีย์ลิสต์อาการของโรคนี้ เพื่อเช็คตัวเองว่า เป็นหรือไม่เป็น และตบท้ายด้วยโฮสต์ทั้งคู่บอกถึงวิธีการรับมือและรักษา “อาการกลัวความรัก” เพราะทุกเรื่องรัก รายการนี้มีคำตอบให้ทุกคน #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #โรคกลัวความรัก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/12/202123 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

สินสอดทองหมั้น การสู่ขอ เงินตรา และราคาค่างวดของความรัก? | EP62

เหมือนเป็นประเพณีไปแล้ว ที่เมื่อฝ่ายชายจะไปขอฝ่ายหญิงแต่งงาน ต้องยกสินสอดทองหมั้นกันไปเป็นกระบุงโกย แล้วสินสอดหรือเรื่องเงินทองกองใหญ่นี้ เข้ามามีบทบาทกับความรักเราตั้งแต่เมื่อไหร่กัน หมอปีย์และออมเลยขอเป็นเถ้าแก่และเถ้าแก่เนี้ย ขนความรู้อันเป็นทรัพย์เรื่องสินสอดมาบอกเล่าเก้าสิบกัน ตั้งแต่บริบททางวัฒนธรรม เหตุผลตามทฤษฎีวิวัฒนาการเจ้าประจำ ไปจนถึงงานวิจัยเรื่องการซื้อแหวนแต่งงานที่มีนัยบางอย่างซ่อนอยู่ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #สินสอดทองหมั้น Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/5/202135 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

เมื่อแฟนเรา ไม่ลืมแฟนเก่าสักที ความสัมพันธ์ที่ยังรัก ยังเจ็บ และยังรอ | EP61

ปัญหาคลาสสิกมากของความรัก กับการที่แฟนเรา ยังคงลืมรักเก่าไม่ได้ ทั้งๆ ที่ตัวอยู่กับเรา แต่ใจกลับไปอยู่ที่อื่น โอ้โห มันโคตรจะ It's complicated สุดๆ แบบตัดใจก็ไม่ไหว และให้ลืมกันไปเลย ก็คงไม่ง่าย   ออมและหมอปีย์ ขอสืบสาวราวเรื่องว่า มันมีเหตุผลอะไร ที่ทำให้รักเก่ายังแข็งแรงและลืมได้ยากขนาดนี้ ซึ่งถึงขั้นมีงานวิจัยออกมาเลยว่า ผู้ชายตัดเรื่องแฟนเก่าได้ยากกว่าผู้หญิง เอาแล้วจุ้ย! เรื่องนี้จะมีทางออกไหม หรือยังคงต้องรัก เจ็บ และรอให้เรื่องคลี่คลายของมันไปเอง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ลืมแฟนเก่าไม่ได้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/28/202120 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

"ไม่เหลือแล้วความเชื่อใจ" ความรู้สึกที่เสียไป กู้อย่างไรให้กลับมาเหมือนเดิม | EP60

“สร้างไม่ง่าย ทำลายไม่ยาก และลำบากจะเรียกคืน” นี่แหละคอนเซ็ปต์ของ “ความเชื่อใจ” แต่บางทีหลายครั้งหลายคู่ ก็อาจเผอเรอไป จนสุดท้าย “ความไว้ใจ” มันพังทลายลงไปต่อหน้าต่อตา เรื่องน่าเศร้านี้ หมอปีย์และออมมีคำตอบว่า ความเชื่อใจทำไมถึงเป็นเรื่องใหญ่ของมนุษย์ และเมื่อพังไปแล้ว เราจะแก้เกมยังไงให้กลับคืนมาเหมือนเดิม มันมีวิธีของมันอยู่ แต่ทั้งคู่ก็เตือนไว้อีกว่า สร้างใหม่อาจไม่ง่ายและใช้เวลานานกว่าที่คิด #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ความเชื่อใจ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/21/202131 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

"ผู้ชายชอบผู้หญิงน่าค้นหา" ค้นหาอะไร และแบบไหนคือน่าค้นหา | EP59

คอมเมนต์ในยูทูปถามตรงเป้าเข้าประเด็นมากว่า “ขอเกี่ยวกับผู้ชายชอบผู้หญิงน่าค้นหา สำหรับผู้ชายแล้ว มันหมายถึงยังไง” เรื่องนี้เมื่อถึงออมกับหมอปีย์แล้ว ทั้งคู่ถึงขั้นต้องขอค้นกันแบบจริงจัง เพราะดูเหมือนเป็นเรื่องที่จับต้องไม่ได้ เช่น น่าค้นหาอาจหมายถึง “นิสัย” มากกว่ารูปร่างภายนอก ทีท่ายังไม่ได้ชอบ อาจทำให้น่าดึงดูดมากขึ้น และการรู้เรื่องอีกฝ่ายมากไป อาจทำให้คนนั้นเสียเมจิกที่มีอยู่ในตัวไปเลยก็ได้ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ผู้ชายชอบผู้หญิงน่าค้นหา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/14/202121 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

On and Off Relationships วงจรรักๆ เลิกๆ กับการเคลียร์ทุกอย่างให้จบจริงๆ | EP58

เรื่องซ้ำซากของหัวใจ เดี๋ยวก็รัก เดี๋ยวก็เลิก สุดแสนจะคาราคาซัง จนสุดท้ายแล้ว ไม่รู้ว่ารักของเราอยู่ในสถานะใดกันแน่ แล้วทำไมความรักถึงลักปิดลักเปิดขนาดนี้ และมันมีไหม “วิธีตัดใจ” ที่ให้เรื่องทุกอย่างจบได้จริงๆ หมอปีย์และออมเลยขอทำตัวประหนึ่งเป็น เซฟ-ที-คัท เครื่องตัดใจอัตโนมัติว่า เราสามารถจบทุกอย่างได้ เพียงแค่ต้องใช้เวลาและอย่าใจอ่อน เพื่อป้องกันอันตรายทางใจที่เกิดขึ้น และความรู้สึกทางอารมณ์ ที่อาจรั่วออกไปในวันใดวันหนึ่ง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #OnandOffRelationships #ความสัมพันธ์รักรักเลิกเลิก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/7/202127 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ลูกคือโซ่ทองคล้องใจ การมีน้องจะคล้องรักได้จริงหรือ? | EP57

ควันหลงเดือนสิงหา กับประโยคคลาสสิกที่หลายคู่อาจบอกว่า “มีลูกแล้ว เดี๋ยวก็รักกันเองแหละ” มันจะจริงอย่างที่พูดหรือเปล่า หรือเป็นเพียงแค่มายาคติที่คู่รักใช้ผูกมัดกัน เมื่อความสัมพันธ์เริ่มจืดจางลง ออมและหมอปีย์เลยขอรวบรวมข้อมูลหลายๆ ด้าน ทั้งในเชิงทฤษฎี ประสบการณ์ และข่าวต่างๆ เพื่อมาพิสูจน์ว่า การมีลูกบางครั้ง ก็อาจช่วยให้รักดีขึ้น หรือในบางครั้ง การมีลูกก็อาจไม่ช่วยอะไรเลย และกลายเป็นบ่วงทางใจกันไปเปล่าๆ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ลูกคือโซ่ทองคล้องใจ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/31/202129 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

รักในรอยต่าง จริงหรือที่แตกต่างกัน ยิ่งดึงดูดเข้าหากัน Feat. ผึ้ง-ญาดา & เจ-กิตติพศ กระบวนกรอิสระ | EP56

มีผู้ฟังขอมาว่า อยากให้พูดเรื่อง “เรามักจะรักหรือชอบคนที่แตกต่าง เพื่อมาเติมเต็มในสิ่งที่เราไม่มี” หมอปีย์และออมได้ยินถึงกับต้องเชิญแขกมาพูดคุยเรื่องนี้ เพราะทั้งเขาและเธอมีความคิดที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง คุณผึ้ง-ญาดา และคุณเจ-กิตติพศ กระบวนกรอิสระที่ทำงานเรื่องจิตวิทยาตัวตน คือคู่ที่เรากำลังพูดถึง โดยทั้งคู่จะมาตอบเรื่องนี้ในแบบจิตวิเคราะห์และเล่าประสบการณ์ความตรงข้ามของแต่ละฝ่ายว่า ท้ายที่สุดแล้ว รักในความต่างจะอยู่ร่วมกันได้อย่างไร #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #รักในความต่าง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/24/20211 hour, 15 seconds
Episode Artwork

เขาไม่ชอบเรา แต่เขาชอบชีวิตที่มีเรา มนุษย์กับความอึดอัดใจในการยอมรับเรื่องรัก | EP55

เหยื่อรักคนแล้วคนเหล่าตกอยู่ในสถานะนี้ คือคนไร้สเตตัสหรือไม่ผูกมัดอะไรเลย แต่ยินดีที่จะมีเราอยู่ใกล้ๆ โอ้ย! มันทั้งอึดอัด ลำบากใจ และคลับฟรายเดย์มากเว่อร์ หมอปีย์ไม่รอช้าขอตอบด้วยหลักวิทย์ว่า ทำไมรักไร้สถานะแบบนี้ถึงอยู่คงกระพันกับมนุษย์เหลือเกิน เรากำลังกลัวอะไรอยู่หรือเปล่า และออมก็มองว่า วิธีที่จะรับมือกับเรื่องนี้มีอยู่หนทางเดียวคือ ถามตรงๆ กับจอมขวัญไปเลย น่าจะดีที่สุด #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/17/202123 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

ลิเบอร่าน การเมืองและเรื่องการมุ้ง | EP54

สั้นๆ ไม่ต้องอ้อมค้อม หมอปีย์อยากคุยเรื่อง “การเมืองกับความรัก” มีหรือที่ออมจะไม่สนอง ประเด็นนี้เลยร้อนแรงปุดๆ ตั้งแต่เริ่มต้นคุยกัน ทั้งเรื่องความ Liberal และ Conservative ที่จะคุยกันรู้เรื่องจริงเหรอ นอกจากนี้ ความเข้าใจในรัก ต่างความคิด ต่างน่าจะมองคนละมุมเข้าไปใหญ่ แถมมันยังเอี่ยวไปถึงเรื่อง Polygamy หรือ Monogamy ที่ว่าด้วยเรื่องรักเดียวใจเดียวหรือมากรักด้วย โอ้ว ได้ยินแบบนี้ ชักสนุกซะแล้วสิ! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/10/202127 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ความรักกับการผูกมัด ทำไมบางคนถึงไม่ชอบ "ผูกพันจริงจัง" | EP53

ออมได้ยินเรื่องนี้บ่อย จนขอนำหัวข้อ “ความรักกับการผูกมัด” ขึ้นมาถกกับหมอปีย์สักหน่อย เพราะหลายคนรู้สึกว่า เขารักเรานะ แต่เขาหรือตัวเราเองก็ไม่อยากจริงจัง อ้าว ทำไงดีล่ะทีนี้ หมอปีย์เลยแจงเรื่องวิทยาศาสตร์กับการผูกมัดว่า ทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น ทั้งในแง่วิวัฒนาการ เชื่อมโยงไปถึงบริบทปัจจุบัน จนตกผลึกบางอย่างได้ว่า หรือการไม่ผูกมัด อาจทำให้รักยากขึ้นมานิดนึงก็ได้ เฮ้อ! ทำไมมันซับซ้อนอย่างนี้ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #การผูกมัด Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/3/202126 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

จงริรักในวัยเรียน เปลี่ยนความกังวลเป็น "เท่าทันรัก" อย่างเข้าใจ | EP52

เหมือนเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องต้องห้ามหรือคอขาดบาดตายไปเสียแล้ว สำหรับการมีแฟนหรือมีความรักในช่วงระหว่างการเรียนหนังสือ เพราะมีหลายคำเตือนบอกว่า จะทำให้เสียผู้เสียคน หรือไม่สนใจการเรียนบ้างล่ะ หมอปีย์เลยขอกางงานวิจัยที่ได้ไปค้นคว้ามาว่า แล้วทำไมเราถึงควรมีรักในวัยเรียน แถมออมยังสำทับอีกว่า อยากให้ผู้ปกครองฟังอีพีนี้กันมากๆ เพราะอยากให้เข้าใจและเรียนรู้เรื่องความรักของลูกไปพร้อมๆ กัน #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #รักในวัยเรียน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/27/202127 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

มองมุมกลับ ปรับมุม “เฟรนด์โซน” รู้ว่ายาก แต่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ | EP51

รายการเคยพูดเมื่อนานมาแล้วเรื่อง “เฟรนด์โซน” ว่า หลายคนก้าวข้ามหรือผ่านมันมาได้ยากเหลือเกิน แต่ความยากของกำแพงที่เรียกว่า “เพื่อน” ใช่ว่าจะทะลายลงไม่ได้ และประตูนี้ก็ยังไม่ปิดลงซะทีเดียว หมอปีย์และออมเลยขอมองกลับด้านความเป็น “เฟรนด์โซน” ถึงโอกาสความเป็นไปได้ที่ “เพื่อน” จะพัฒนากลายมาเป็น “แฟน” และวิธีสังเกตเพื่อนว่า เขาสนใจเรา (ในเชิงคู่รัก) มากแค่ไหน เรียกได้ว่า เป็นตอนชุบชูใจคนตกอยู่ในสถานะเพื่อนนั่นเอง! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #FriendZone Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/20/202125 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Love At Worksite เวิร์คไหมกับสิ่งที่เรียกว่า "รักในที่ทำงาน" | EP50

เพราะรักเกิดได้ทุกที่ แม้แต่ในที่ทำงานของเรา อย่างมีแฟนในแผนกเดียวกัน หรือเพื่อนต่างแผนกเป็นแฟนกับคนอีกแผนก แต่ท้ายสุดแล้ว มันจะลงเอยด้วยดีแบบแฮปปี้เอ็นดิ้งหรือเปล่า นี่สิน่าคิด  ออมเลยชวนหมอปีย์มาพูดคุยกันหน่อยว่า เรื่องกุ๊กกิ๊กในออฟฟิศมันดีต่อใจจริงหรือจ้อจี้ ทำไมหลายคนถึงห้าม มันเวิร์คต่อการสานสัมพันธ์มากน้อยแค่ไหน และจะรักษารักนี้ต่อไปให้ยืนยาวได้อย่างไร หนุ่มสาวออฟฟิศทั้งหลายจงมาฟังโดยพลัน!  #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #LoveAtWorksite #รักในที่ทำงาน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/13/202127 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

บู๋ บี๋ เบบี้ เบ๊บ วัดความสัมพันธ์อันดี วัดได้จากคำเรียกแฟน | EP49

ใครมีคำเรียกแฟนบ้าง ส่งเสียงหน่อยเร็ว ไม่ว่าจะ “บู๋ บี๋ เบบี้ เบ๊บ” หรืออื่นๆ ซึ่งการตั้งชื่อแบบนี้ ถือเป็นสัญญาณดีของความสัมพันธ์นะ ว่าทั้งคู่น่าจะสนิทชิดใกล้กันมากทีเดียวเลยแหละ ถึงมีชื่อเรียกแบบนี้ หมอปีย์และออมชวนสำรวจความหลากหลายของคำเรียกแฟนว่า เบื้องหลังความน่ารัก อาจมองเห็นถึงความสัมพันธ์อันลึกซึ้งซ่อนอยู่ และมากกว่านั้น ก่อนแฟนจะเรียกชื่อแบบนี้ รู้ไหมว่า มีคนเคยเรียกเราแบบนี้มาก่อนด้วย แต่เราอาจไม่รู้ตัวมาก่อน  #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #คำเรียกแฟน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/6/202121 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Crazy In Love คลั่งรักแค่ไหน แค่ไหนเรียกคลั่งรัก | EP48

ใช้กันดาษดื่นมากในวงการบันเทิง ดาราคนนั้น “คลั่งรัก” แฟนตัวเอง หรือแฟนคลับ “คลั่งรัก” ศิลปินคนนี้ จนเปย์แบบหมดหน้าตัก ท่ามกลางมวลแห่งรัก (เกินรัก) นี้ อยากให้ระวังไว้หน่อยก็ดี เพราะมันมีความน่ากลัวแฝงอยู่ ออมและหมอปีย์เลยมาชวนขบคิดถึงคำคำนี้ว่า แล้วแค่ไหนถึงเรียกว่า “คลั่งรัก” แล้วคลั่งรักกับตกหลุมรัก อาการมันหนักเบามากน้อยแค่ไหน ทบทวนสติ หัวใจ และความคลั่งไคล้ของคุณในเอพิโสดนี้กันดีกว่า #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #คลั่งรัก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/29/202126 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

ขอถูกปัดขวาสักครั้งให้ชื่นใจ เล่น Tinder ยังไงให้เจอรักที่ใช่ | EP47

โลกออนไลน์อะไรก็ดูง่ายไปหมด แต่ไม่ใช่สำหรับเรื่องรัก ที่จะใช้แอป Tinder ยังไง ก็ยังไม่แมตช์กับคนที่ใช่หรือโดนใจสักที หรืออย่าว่าแต่จะ Sold Out เลย คนปัดขวาให้ก็ยังไม่เคยโดนสักครั้ง แล้วรักมันจะ Success ได้ไง อยากบีบมือและให้กำลังใจทุกท่าน ดังนั้น เอพิโสดนี้ หมอปีย์และออมเลยขนทริคดีๆ ในการใช้ Tinder มาฝากเพียบ และเล่าสู่กันฟังแบบมีหลักการ เพื่อให้นักรักพบกับคนที่ใช่ และโดน SwipeRight สักครั้งให้ชุ่มชื่นหัวใจ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #Tinder #SwipeRight  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/22/202130 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Passion Is Promotion เพราะพี่หมดใจ รักเราเลยหมดโปร | EP46

เหตุผลการบอกเลิกของนักร้องท่านหนึ่ง ตัวเขาเองบอกว่า “หมด Passion” เอ๋! เดี๋ยวนะ! มันหมดง่ายขนาดนั้นเลยเหรอ อีกทั้งคำๆ นี้มันดันพ่วงติดกับคำว่า “โปรโมชั่น”ด้วยนี่สิ แล้วความหลงใหลมันมีระยะเวลาโปรโมชั่นของมันจริงหรือไม่ ร่วมสำรวจอารมณ์ที่เรียกว่า Passion ไปกับออมและหมอปีย์ ที่ทั้งคู่เห็นตรงกันว่า ทุกคู่รักต่างหมด Passion กันได้ แต่สิ่งสำคัญเลยคือ คนทั้งสองต้องสื่อสารและรับผิดชอบความสัมพันธ์ร่วมกัน อย่าปล่อยเวลาให้เนิ่นนานจนใจเริ่มเปลี่ยนไป #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #หมดPassion Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/15/202119 minutes
Episode Artwork

ว่าด้วยเรื่อง "โลก 2 ใบ" เหตุผลของคนคบซ้อนและอารมณ์พาไป | EP45

นึกย้อนไปถึงข่าวที่นักร้องท่านหนึ่งออกมาบอกว่า “ตัวเองมีโลก 2 ใบ” ทำให้เราอดสงสัยไม่ได้ว่า ทั้งที่รู้ว่าไม่ดี แต่ก็มีหลายคนคิดจะสร้างโลกใบที่สองขึ้นมา มันมีเหตุผลอะไรมารองรับให้พวกเขาทำแบบนี้ ออมและหมอปีย์ชวนมองและทำความเข้าใจคนเหล่านี้แบบไม่ตัดสิน เพราะการสร้างโลก 2 ใบไม่ใช่เรื่องไร้เหตุผล แต่น่าจะมีเบื้องลึกเบื้องหลังซ่อนอยู่ โดยที่หลักจิตวิทยาและวิทยาศาสตร์อาจไขข้อข้องใจตรงนี้ได้ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #โลกสองใบ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/8/202130 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

"แม่สื่อแม่ชัก" สื่อกลางเชื่อมรัก หรือชักนำให้ได้เอง | EP44

อยากมีรัก ใช้บริการ “แม่สื่อแม่ชัก” สิคะ เห็นว่าช่วยจับคู่มาได้นักต่อนักแล้ว ส่วนหนึ่งเรามองว่า ดีถึงความสะดวกในการเป็นตัวกลางประสานใจ แต่ในอีกแง่หนึ่ง ก็อาจกลายเป็นดาบสองคม ที่สุดท้ายกลับไปถูกตาต้องใจและลงเอยกันเอง หมอปีย์และออมเลยขอถกเรื่องตัวกลางความรักคนนี้แบบจริงจัง ที่อาจมองในหลักจิตวิทยาได้ว่า ควรมีหรือไม่มีอย่างไร ซึ่งถ้าหากใครมี “แม่สื่อแม่ชัก” อยู่ข้างตัวแล้ว บอกได้เลยว่า ให้รีบฟังตอนนี้แบบด่วนๆ เลย! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #แม่สื่อแม่ชัก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/1/202118 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

อ่อยยังไงให้ได้คบ กว่าจะได้รัก อาจต้องรู้จักโปรยเสน่ห์ | EP43

เราคิดในมุมกลับกันกับเพลง “ถ้าเขาจะรัก ยืนเฉยๆ เขาก็รัก” แต่ถ้ายืนเฉยๆ แล้ว เขาไม่มีทีท่าว่าจะสนใจ เราอาจจำเป็นต้องหว่านเสน่ห์ เพื่อให้เขาหันมามองเรา พูดภาษาชาวบ้านก็คือ “อ่อย” นั่นแหละ แล้วการอ่อยกว่าจะได้มาซึ่งรัก มันมีเทคนิคไหมนะ แล้วในมุมวิทยาศาสตร์สามารถให้คำตอบเรื่องนี้ได้หรือเปล่า มาร่วมไขจักรวาลการอ่อยให้รักอร่อยไปกับออมและหมอปีย์กันดีกว่า #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/25/202124 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

“ไม่คาดหวัง ไม่ผิดหวัง” ความคาดหวัง สำคัญยังไงกับเรื่องรัก | EP42

“อย่าฝากความหวังที่ฉันจนเกินไป” เพลงนี้ยังคงใช้ได้กับเรื่องรักทุกยุคทุกสมัย ในเรื่องความคาดหวังที่ให้กับอีกฝั่ง ว่ามันจะออกมาในรูปแบบใด มากน้อยแค่ไหน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น รักของมนุษย์ต้องมี “ความคาดหวัง” มาเอี่ยวด้วยเสมอไปหรือ ไม่ต้องร้องจนจบเพลง เพราะออมและหมอปีย์ชวนมาทำความเข้าใจอารมณ์นี้ไปพร้อมๆ กัน เพราะมันอาจเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้รักถึงทางตัน หรือพัฒนาไปจนถึงลั่นระฆังวิวาห์เลยก็ได้ ลองฟังดู! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/18/202123 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

สาวๆ กับเรื่องหัวใจ ทำไมต้องมี Checklist เข้ามาเกี่ยว | EP41

เรื่องนี้เปิดพื้นที่ให้ผู้หญิงโดยเฉพาะ เพราะมันเป็นเรื่อง Checklist กับความรัก ที่ใครหลายคนมีทดไว้ใจเพียบ ว่ามันจะต้องเป็นแบบนั้น หรือหวังเอาไว้แบบนี้ แล้วทำไมสาวเจ้าถึงต้องมี Checklist นี้ด้วย มันจำเป็นขนาดนั้นเลยหรือ หาคำตอบในมุมของวิทยาศาสตร์ไปพร้อมๆ กับหมอปีย์และออมได้เลย #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #Checklist Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/11/202119 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

"ขุนช้าง VS ขุนแผน" ใครจะอยากเป็นคนไม่ดี แต่ 2 คนนี้ไม่ผ่านทั้งคู่ | EP40

ควันหลงละคร “วันทอง” ยังไม่จางหายไปไหน ออมเลยขอหยิบยกวรรณคดีเลื่องชื่อนี้มาวิเคราะห์ในมุมของความรักกับหมอปีย์สักหน่อย ด้วยการมองจากแว่นวิทยาศาสตร์ ในฐานะที่ “ขุนข้าง” และ “ขุนแผน” เป็นเพียงมนุษย์และผู้ชายคนหนึ่ง แต่ถกกันไปถกกันมา ไหงกลายเป็นว่า ไม่น่าเอาเป็น “คนรัก” ทั้งคู่ไปซะได้ อย่างนี้ต้องฟังแล้ว! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #วันทอง #สองใจ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/4/202126 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

สร้างรักให้มีแต้มต่อ ด้วย "ความประทับใจแรกพบ" | EP39

มองกันครั้งแรกคิดว่า เราเป็นคนยังไง อาจตอบได้ด้วยสิ่งที่เรียกว่า “ความประทับใจแรกพบ” หรือ First Impression แต่สิ่งนั้นจะช่วยสานต่อถึงการเป็น “คนรัก” ได้หรือเปล่า นี่สิน่าสงสัย มาไขข้อข้องใจเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กับออมและหมอปีย์ ที่จะมาช่วยมองว่า ความประทับใจแรกพบ มันสำคัญแค่ไหน จำเป็นไหมสำหรับความรัก พร้อมแนะนำการสร้าง First Impression ให้แข็งแรง จนพัฒนาไปถึงความสัมพันธ์ที่ดีในอนาคต #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #FirstImpression Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/27/202120 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

สวยมักนก ตลกมักได้ เสน่ห์มัดใจที่ไม่ใช่แค่เรื่องเสียงหัวเราะ | EP38

ประโยคฮิตเรื่องรักกว่า 10 ปีที่เขาบอกกันปากต่อปากว่า “สวยมักนก ตลกมักได้” แท้จริงแล้วมันเป็นแบบนั้นหรือไม่ แค่เสียงหัวเราะจะมัดใจอีกฝ่ายได้อยู่หมัดขนาดนั้นเลยหรือ หมอปีย์และออมพาสำรวจสายตลกกับเรื่องรักว่า ที่ความตลกชนะใจอีกฝั่ง มันมีคำอธิบายรองรับบางอย่าง และความตลกยังมีความหมายที่มากกว่านั้น ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของ “การเรียกเสียงหัวเราะ” เพียงอย่างเดียว #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #สวยมักนกตลกมักได้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/20/202119 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

การให้ของขวัญ เรื่องน้อยนิด แต่มหาศาลของความรัก | EP37

เจอกระทู้ในเว็บไซต์หนึ่งที่เจ้าของเรื่องขึ้นกับอีกฝ่ายว่า ไม่ได้เห็นความสำคัญเรื่อง “ของขวัญ” ในหน้าเทศกาลต่างๆ และอย่าคาดหวังเรื่องการให้จากเขา เรื่องเด็ดขนาดนี้ มีหรือที่หมอปีย์และออมจะอยู่เฉย ขอเผยสิ่งละอันพันละน้อยอย่าง “การให้ของขวัญ” มันจำเป็นแค่ไหนกับความรัก เพราะรักคือการให้ก็จริง แต่จะให้แค่ไหน และให้อย่างไร ใจถึงจะเป็นสุข นี่สิน่าคิดกว่า #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/13/202118 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ทฤษฎีจีบเธอ เมื่อเขาและเธอต้องเข้าหากัน | EP36

Theory of Love ย้ายบ้านทั้งที เลยขอประเดิมเรื่องด้วยชื่อรายการและซีรีส์วายอย่าง “ทฤษฎีจีบเธอ” ว่าการเข้าไปรู้จักคนคนหนึ่ง มันมีหลักการเข้าหาที่มากกว่าแค่การเดินเข้าไปพูดคุยเฉยๆ หรือเปล่า เพราะพบคนที่ใช่ว่ายากแล้ว แต่จะทำยังไงให้คลิกถึงขั้นจีบติดยากกว่าหลายเท่า ซึ่งหมอปีย์และออมจากขายหัวเราะ มี “ทริคจีบ” มากมายมาเล่าให้ฟังกัน #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ #ทฤษฎีจีบเธอ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/6/202126 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

มาทีหลังดังกว่า? จิตวิทยาของการเป็นมือที่สาม | EP35

ถึงการเป็นมือที่สามนั้น มันจะร้ายแสนร้าย เราก็อยากให้สาวๆ วางเปลือกทุเรียนลงก่อน แล้วมาทำความเข้าใจไปด้วยกัน จริงๆ มันพอจะมีหลักการที่พอจะอธิบายได้ ลองเปิดใจฟัง จะได้ค่อยๆ แก้กันไปแบบเป็นเหตุเป็นผลนะครับ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/3/202125 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

พ่อตาลูกเขย - แม่ย่าลูกสะใภ้ ทำไมต้องไม่ชอบหน้ากัน | EP34

ปัญหาสุดคลาสสิคที่หลายคู่อาจเคยเจอ คือพ่อไม่ชอบแฟนเราเลย (ค่ะ) แม่ผมเขม่นแฟนผมตลอดเลย (ครับ) เหล่านี้ Theory of Love หาคำตอบมาให้แล้วนะครับ แต่สำหรับใครที่ยังหาคนไปเจอพ่อแม่ยังไม่ได้เลย จะซ้อมฟังไว้ก่อนก็ได้นะครับ แหะๆ  #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/24/202119 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

รักทางไกล ดูแลยังไงให้เวิร์ค | EP33

"Long Distance Relationship" เป็นเรื่องที่พบได้มากขึ้นๆ ในยุคนี้ ทั้งคู่ที่จีบกันทางไกล ทั้งคู่ที่ไม่สมัครใจแต่จำเป็น วันนี้ Theory of love ขอชวนคุณเช็คตัวเองว่าเหมาะกับความสัมพันธ์แบบนี้ไหม จะดูแลกันยังไงดี รวมถึงตอบคำถามคลาสสิคว่า รักทางไกลเลิกกันง่ายจริงหรือเปล่า? #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/17/202119 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

ถ้าเขาจะรัก ยืนเฉยๆ เขาก็รัก (หรือเปล่านะ?) | EP32

"ถ้าเขาจะรัก ยืนเฉยเฉยเขาก็รัก ถ้าเขาจะรัก ไม่ต้องทักเขาก็ทัก" จะบอกให้ว่าเนื้อเพลงที่ยกมาจะไม่ใช่แค่เนื้อเพลงอีกต่อไป เพราะความจริงทางชีววิทยาก็ทำท่าจะเป็นไปอย่างนั้นจริงๆ ซะด้วย ลองไปฟังกันว่า หมอปีย์อธิบายเรื่องนี้ยังไง แถมท้ายด้วยทริคในการเป็นคนที่ใช่โดยที่ไม่ต้องเหนื่อยมาก #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/3/202122 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

เกลียดกันกลายเป็นรักแบบในซีรี่ส์ มีจริงหรือ? | EP31

มันเป็นไปได้ไหมนะ? ที่เขาว่ากันว่า "ผู้หญิงด่าแปลว่าผู้หญิงรัก" อย่างตามซีรี่ส์ที่พระเอกกับนางเอกไม่ชอบกัน แต่ดันมารักกันแบบ "ยายตัวร้ายกับนาย..." วันนี้หมอปีย์มีคำตอบว่า ความไม่ชอบหน้ากลายมาเป็นความปิ๊งได้ไหม แล้วเราจะได้ประโยชน์จากสันนิษฐานนี้ได้หรือเปล่า! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/27/202120 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

"ปีใหม่" ทำไมคนโสดถึงยิ่งเหงา | EP30

Theory of love ขอสวัสดีปีใหม่อย่างเป็นทางการ ทางรายการเลยขอประเดิมอีพีแรกของปีด้วยคำถามว่า ทำไมพอเข้าช่วงหยุดยาว เช่น ปีใหม่ คนโสดต้องอยู่ในโหมดเหงากว่าเดิมซะอย่างนั้น มันเป็นเพราะเราคิดไปเองหรือจริงๆ แล้วหลักจิตวิทยาอธิบายได้ ไปฟังกันให้หายคาใจปีต่อไปจะได้ไม่เหงาอีกนะคร้าบ   #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/20/202115 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

"รักไร้สถานะ" เขาไม่แน่ใจหรือแค่ให้ความหวัง | EP29

"ความรักไร้สถานะ" การเป็น "คนคุย" ที่รอยังไงก็ไม่เลื่อนขั้น มักจะชวนให้หวั่นใจ มันจะมีวันนั้นไหม แบบนี้เรียกรักหรือเปล่า? วันนี้หมอปีย์กับออมจากขายหัวเราะจะมาวิเคราะห์ให้คุณฟังแบบหมดหน้าตัก ว่ารักแบบนี้มีไหม ควรพอแล้วไปต่อได้หรือยังครับ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/16/202014 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

เจาะลึก Toxic Relationship ที่รักเป็นพิษ เพราะจิตใต้สำนึก | EP28

ขึ้นชื่อว่า Toxic Relationship ใครก็ส่ายหน้าจริงไหมครับ? ทั้งความหึงหวง เจ้าอารมณ์ บังคับจิตใจ แต่อีพีนี้เรามาเตือนภัยว่าทุกความ Toxic นั้นมาจากจิตใต้สำนึกและทุกคนก็มีสิทธิ์จะเป็นพิษกับอีกคนตลอดเวลา ส่วนจะเลี่ยงยังไง กดฟังพร้อมๆ กันเลยคร้าบ  #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/2/202018 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

เติมรักให้ตรงใจด้วย The Five Love Languages | EP27

เคยรู้สึกไหมครับว่า "พยายามแค่ไหร่ก็ทำให้แฟนถูกใจไม่ได้สักที" บางทีปัญหาอาจไม่ได้อยู่ที่เขา แต่อยู่ที่วิธีการที่เราเลือกใช้ต่างหาก ไปศึกษาวิธีการมอบความรักตามแนวคิด The Five Love Languages ในอีพีนี้ แล้วเอาไปทดลองอีกที อาจจะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างนะคร้าบ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/25/202026 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

ทำลายกำแพงหัวใจ นาย-นางสาวเย็นชา | EP26

เพราะความเย็นชาอาจไม่ได้มาจากความตั้งใจ แต่เป็นนิสัยที่มาจากการเลี้ยงดูที่ต่างกัน อีพีนี้หมอปีย์จะพาคุณไปทำความเข้าใจความเย็นชานั้น พร้อมคำแนะนำว่าเราจะข้ามกำแพงนี้ไปถึงใจเขาหรือเธอคนนั้นได้ยังไงบ้าง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/18/202023 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

ทำไมสาวๆ ถึงไม่ชอบแฟนเก่าของตัวเอง | EP25

หนึ่งในปัญหาโลกแตกที่หนุ่มๆ เจอบ่อย คือทำไมแฟนเราไม่ค่อยชอบแฟนเก่า บางทีก็หึงสุดใจ ทั้งที่เราไม่ได้คิดอะไรเลย เรื่องนี้ทฤษฎีก็ตอบได้เหมือนกันครับทุกคนและเพราะเป็นเหตุผลจากฝ่ายหญิง ผมเลยมอบหมายให้ Co-Host research มา บอกเลยว่า หมอก็ปฏิเสธไม่ได้เหมือนกันครับ อิอิ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/4/202016 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

เหตุผลของคนนอกใจ | EP24

ถ้าคนจะนอกใจ ห้ามยังไงเขาก็ทำอยู่ดีล่ะครับ (เอ้า! เศร้าเฉย) แม้จะห้ามคนไม่ให้นอกใจไม่ได้ แต่วิทยาศาสตร์พอจะให้คำตอบคุณได้ครับว่า คนเรานอกใจกันเพราะอะไรได้บ้าง ลองฟังดูจะได้เข้าใจ อะไรป้องกันได้จะได้ป้องกันไว้ก่อนครับ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/28/202022 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

จูบใครคิดว่าไม่สำคัญ | EP23

วันนี้เราจะมาจูบ เอ้ย! มาคุยเรื่องการจูบกันคร้าบ ถึงจะดูเป็นกิจกรรมที่ใช้อารมณ์สูแต่การจูบนั้นมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์รองรับอยู่พอสมควร จะเรียกว่าสำคัญต่อความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติก็ว่าได้! แหม่ พูดมากเดี๋ยวจะหาว่าโม้ ไปฟังกันเลยครับ ลองสังเกตดูดีๆ EP นี้ หมอปีย์หัวเราะเยอะเป็นพิเศษเลยล่ะ #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/21/202020 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

หญิงสาวกับคนคุยที่หายไป | EP22

สืบเนื่องจากเรื่องลี้ลับในช่องแชท เช่น น้ำหยดลงหินทุกวันหินไม่กร่่อน แต่พอน้ำจะเลิกหยดหินดันทักมา คนคุยบอกจะไปอาบน้ำ แต่เขาอาบน้ำมาเป็นปีแล้ว วันนี้หมอปีย์จะมาเล่าให้เราฟังว่า ทำไมการไปของเขาถึงทำให้เราโหยหา หรือว่านี่จะเป็นกลยุทธ์ที่เขาวางเอาไว้กันแน่! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/7/202016 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

เผยสมการลับฉบับไม่ทะเลาะกับแฟน | EP21

เชื่อหรือไม่? จริงๆ แล้วมันมีสมการป้องกันการทะเลาะกับคนรักอยู่ด้วยนะครับ นักวิจัยเขาวิเคราะห์และทดลองจริงจังเลยว่า จังหวะไหนที่พูดแล้วตีกัน กริยาแบบไหนหรือคำพูดแบบไหนที่จะนำไปสู่การทะเลาะกันแน่ๆ รวมถึงถ้าเราทะเลาะกันบ่อยๆ จะดีกว่าไม่ทะเลาะกันเลยจริงหรือไม่ ไปติดตามกันเลยคร้าบ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/30/202024 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

หมูกระทะ ชานม ขนมหวาน อาหารดีกับรักเรายังไง | EP20

นอกจากการกินอาหาร จะเป็นกิจกรรมที่เรามักจะทำร่วมกับคนใกล้ตัวเสมอๆ แล้ว มันยังมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์มารองรับอีกด้วยครับว่า ทำไมการกินถึงเป็นกิจกรรมที่กระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี ดีจนกระทั่งสามารถจะใช้ของกินง้อแฟนได้เลย ลองไปฟังกันครับว่า ใต้เตาหมูกระทะหรือในแก้วชานมนี้ มันมีความลับอะไรซ่อนอยู่กันแน่ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/23/202021 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

จูงมือแฟนผ่านวิกฤต หลังโควิดรักต้องรอด! | EP19

โควิด 19 ไม่ได้เปลี่ยนแปลงเราแค่ในชีวิตประจำวัน แต่ในแง่ของความสัมพันธ์ก็มีผลกระทบด้วย หลายคู่ที่อยู่แยกกันอาจไม่หวานเท่าเดิม บางคู่เลิกกันไปเพราะกระทบกระทั่่งในช่วงล็อคดาวน์ อย่างในจีนที่อัตราการหย่าร้างเพิ่มขึ้น ในบางมณฑลมีคนเดินทางมาหย่ากันนับร้อยคู่! แถมอัตราการทำร้ายร่างกายกันของคู่รักก็สูงขึ้นด้วย EP เราจะมาคุยกันว่าโควิดทำร้ายความสัมพันธ์ของเราได้ยังไง รวมไปถึงต้องยังไม่อยากแยกทางกันไป จะรับมือกับสภาวะนี้ยังไงได้บ้าง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/15/202021 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

โดดเดี่ยวผู้ไม่น่ารัก? หรือความเหงาทำให้เราไม่น่าคบ | EP18

เรา Introvert จริงไหม หรือว่าเราแค่อยู่กับใครไม่ได้!! EP นี้ใครขี้เหงากดด่วน ใครไม่เหงาก็ควรฟังครับ เมื่อมันมีงานวิจัยบางชิ้นตั้งข้อสังเกตว่า การที่เราเป็นคนขี้เหงามากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้เราอยู่กับคนอื่นได้ยากขึ้นหรือเปล่า วันนี้หมอปีย์จะขออธิบายที่มาของความเหงาทางชีววิทยาให้เราฟัง แถมจะอธิบายแบบชัดๆ ด้วยว่า ความเหงาเนี่ยมันทำให้เราเป็นคนไม่น่ารักได้ยังไงบ้าง รวมถึงถ้าเจอคนแบบนี้แล้วเราจะจัดการเขายังไงดี #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/2/202020 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

คุยเรื่องการเมืองกับแฟนยังไงให้เข้าใจกัน | EP17

#savetheoryoflovepodcast ไว้ก่อนเลยครับสำหรับ EP.นี้ (ฮ่าฮา) ต้องยอมรับจริงๆ ว่า การคุยเรื่องการเมืองในเวลานี้น่าจะเป็นโจทย์ยากของหลายคู่รักและหลายครอบครัว แต่รายการ Theory of love ของเราขอเป็นอีกหนึ่งเสียงที่ยืนยันว่า การเมืองเป็นเรื่องที่เปิดอกคุยกันได้ ภายใต้เงื่อนไขของความเคารพซึ่งกันและกัน เปิดใจใช้เหตุผลพูดคุยกันอย่างมีสติครับ  สำหรับใครที่ยังมืดแปดด้าน ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง กดฟังกันได้เลยครับ หมอปีย์มีวิธีที่พอจะทำได้มาบอก ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะใช้คุยกับแฟนเรื่องการเมืองได้แล้ว ยังสามารถนำไปปรับใช้กับเรื่องยากๆ หนักๆ ได้อีกมาก รวมถึงปรับใช้กับครอบครัวได้ด้วย ปล. สถาบันครอบครัวคือที่แรกที่จะสอนให้เราเข้าใจประชาธิปไตย ถ้าเอาแต่หลบๆ เลี่ยงๆ กันไป ความเข้าใจตรงนี้ก็จะเกิดได้ยากนะคร้าบบ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/26/202023 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

How to ดูแลกันในวันที่ความรักไม่น่ารัก | EP16

คุณผู้ฟังเคยเจอกับวันที่ความรักไม่น่ารักกันบ้างไหมครับ? ถึงการแต่งงานหรือลงหลักปักฐานกับคนที่เรารักจะดูเป็นตอนจบที่ Happy Ending แต่ที่จริงมันเป็นแค่จุดเริ่มต้นของชีวิตคู่เท่านั้น หลังจากวันที่เราตัดสินใจไปแล้วความรักอาจจะไม่น่ารักเหมือนเคย อาจมีหลายเหตุการณ์ที่ทำให้เรารู้สึกสั่นคลอนได้ ลองไปคุยกันว่า เราจะดูแลหัวใจกันและกันยังไงให้ความรักกลับมาดีเหมือนเดิม #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/19/202021 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Q&A ลูกเพจถามดี หมอปีย์ตอบไป | EP15

ลูกเพจถามดี หมอปีย์ก็ต้องตอบสิครับ! หลังจากที่เราเดินทางกันมาเกือบจะหมด Season แรกแล้ว ยังมีคำถามอีกมากมายที่มีลูกเพจถามไว้ อีพีนี้เราจะมัดรวมทุกคำถามมาตอบให้ฟังกัน ถ้าทฤษฎีตอบได้ หมอปีย์ก็จัดให้ แต่ถ้าวิทยาศาสตร์ตอบไม่ได้ เราสองคนก็จะขอแสดงความเห็นตามสไตล์เพื่อนบอกเพื่อนแล้วกันครับ :) สำหรับที่ใครที่มีคำตอบเกี่ยวกับความรัก Inbox มาทางแฟนเพจเราได้เลยครับ คำถามไหนดี หมอปีย์จะมาคุยเรื่องนั้นยาวๆ ให้ฟังเป็นอีพีเลย #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/8/202029 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

ไม่สวยก็เลือกได้! ความช่างเลือกของผู้หญิง แท้จริงมีประโยชน์ | EP14

ไม่ได้เรื่องมากแค่ช่างเลือก! สาวๆ ทั้งหลายโปรดทราบครับว่า ความช่างเลือกของคุณนั้น มีที่มาทางชีววิทยาและไม่ใช่นิสัยเสียเสมอไป แถมความช่างเลือกของคุณยังมีประโยชน์ต่อเผ่าพันธุ์มนุษย์ของเราโดยตรงอีกด้วย ไปฟังกันครับว่า หมอปีย์เขาอธิบายเรื่องยังไงบ้าง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/1/202024 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

ตัดวงจร! การ Move on เป็นวงกลม | EP13

ภาวะ Move on เป็นวงกลม รักแล้วเจ็บก็ยังเลิกไม่ได้ จำไม่ลืม น่าจะเป็นหนามตำหัวใจหลายๆ คนไม่แพ้ Friendzone หรือการรักเขาข้างเดียว อีพีนี้ เราจะมาคุยกันว่าภาวะ Move on เป็นวงกลมนี้มาจากไหน แล้วเราจะก้าวออกจากลูปนี้ได้ยังไงบ้าง ที่พีคก็คือ ถ้าลืมเองไม่ได้ หมอปีย์เขาบอกมาว่า มันมี "ยาที่ช่วยให้เราลืม" ได้ด้วยล่ะ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/24/202029 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

ความเจ้าชู้กับผู้ชาย = แก้ไม่หายและอยู่ใน DNA!? | EP12

"จะทำยังไงกับผู้ชายเจ้าชู้" "ผู้ชายเลิกเจ้าชู้ได้ไหม" คือ 2 คำถามที่แฟนรายการสาวๆ มักจะถามกันเข้ามาเสมอ คุณหมอปีย์ถึงกับต้องใช้เวลาในการนั่งคิดนอนคิดตลอดช่วงระยะเวลาล็อคดาวน์ (ขนาดนั้น!) วันนี้เรามีคำตอบมาฝากแล้วครับว่า ตกลงความเจ้าชู้นี่มันมาจากไหนแล้วเราสามารถแก้ไขมันได้หรือเปล่า #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/17/202022 minutes
Episode Artwork

เพราะเธอ Freindly พี่เลย Friendzone | EP11

เชื่อหรือไม่!? ว่าผู้ชายตกอยู่ใน Friendzone เยอะกว่าผู้หญิง แล้วเหตุผลภายใต้ข้อเท็จจริงอันนี้ มีมาตั้งแต่ก่อนที่เราจะพัฒนาการเป็นมนุษย์เดิน 2 ขาแบบในปัจจุบันซะอีก และเช่นเคยครับ ปัญหาความสัมพันธ์ที่เราหยิบยกมาคุยกันในรายการนี้ ชีววิทยามีคำตอบอย่างแน่นอน ไปฟังกันครับว่า คุณหมอปีย์เขาจะอธิบายเรื่องนี้ว่ายังไงบ้าง เผื่อจะได้ออกจาก Friendzone ไปอยู่กับ Borfriend Zone กับเขาซักที! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/10/202017 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

ก็คนมันขี้หึง นิดนึงก็คิดไกล | EP10

จริงๆ แล้ว "ความหึง" เป็นเรื่องปกติ แต่เพราะผู้ชายกับผู้หญิงมีความรู้สึกหึงที่ต่างกัน ประสบการณ์ที่เจอมาก็ต่างกัน ทำให้อาการหึงหวงนั้น มักจะขาดๆเกินๆ ทำให้เกิดความไม่เข้าใจและสร้างปัญหาอยู่เสมอ อีพีนี้หมอปีย์และออมไม่ได้จะบำบัดให้คุณเลิกหึง (เพราะเราก็ทำไม่ได้) แต่เราจะช่วยให้คุณเข้าใจความหึงแบบลึกซึ้ง และหาทางป้องกันไม่ให้มันทำลายความสัมพันธ์ในแบบของคุณเอง #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/3/202017 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

จริงหรือไม่? ผู้หญิงชอบ Badboy ผู้ชายชอบสาวน้อยอ่อนแอ | EP09

อีพีนี้ ว่าด้วยความแบดของหนุ่มๆกับความบอบบางหน่อมแน้มของสาวๆ ทำไมผู้หญิงมักจะกรี๊ดพวก Bad boy แล้วทำไมผู้ชายถึงหลงใหลสาวน้อยที่ดูเป็นผู้หญิงมากๆ ดูบอบบาง ดูแลตัวเองไม่ได้ ในบางที ทำให้ผู้หญิงแข็งแรงรู้สึกว่า แพ้สาวง้องแง้งทุกที และบางครั้งผู้ชายก็อาจจะขัดใจว่า ทั้งที่ดีแสนดี ทำไมเราถึงไม่ถูกเลือก วิทยาศาสตร์มีคำตอบให้เรื่องนี้ แถมเรายังจะบอกเคล็ดลับด้วยว่า ต้องทำคะแนนยังไงถึงจะแซงพวกผู้ชายแบดๆ กับผู้หญิงแบ๊วๆ ได้บ้าง! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/27/202020 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

ทำไมการแต่งงานถึงสำคัญกับผู้หญิง | EP08

ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยนไปขนาดไหน ไม่ว่าจะอยู่ในสังคมไหน คำว่า "แต่งงาน" ก็ยังอยู่คู่กับผู้หญิงเสมอ ผู้หญิงทุกเชื้อชาติมีความใฝ่ฝันและความเชื่อที่เกี่ยวกับการแต่งงานในแบบของตัวเอง และในบางครั้งมันก็กดดันพวกเธอมากหากว่ามันไม่เกิดขึ้นสักที รวมถึงถ้าสังเกตดีๆ ฝ่ายหญิงคนอื่น ก็อินกับงานแต่งด้วย เช่น แม่เจ้าสาว น้าๆ ป้าๆ ยายๆ ขณะที่ฝ่ายชาย ทั้งตัวเจ้าบ่าวเอง พ่อเจ้าสาว พ่อเจ้าบ่าว กลับไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่นัก เรื่องนี้มีคำตอบอีกเช่นเคย และอาจเป็นคำตอบที่ปลดล็อคสาวๆ หลายคนได้เช่นกัน #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/20/202026 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

เราเข้ากันไม่ได้! ต้องเหมือนกันแค่ไหนถึงจะคบกันรอด | EP07

"เข้ากันไม่ได้" เป็นหนึ่งในหลายเหตุผลที่คนสองคนจะเลิกรากันได้ ซึ่งเราได้ยินกันมาแทบจะตลอดชีวิต แต่ในขณะเดียวกันคู่รักบางคู่ที่อยู่กันมาจนแก่เฒ่าเขาก็ไม่ได้นิสัยเหมือนกันเลยสักนิด อีพีนี้ คุณหมอปีย์กับออมจาก ทีมขายหัวเราะ สตูดิโอ Podcast จะขอชวนคุณวิเคราะห์จริงๆ จังๆ ว่า การที่คนเรานิสัยเหมือนกันมันช่วยให้ชีวิตคู่ดีขึ้นจริงไหม หรือจริงๆ ความแตกต่างนี่แหละที่ดึงดูดเราให้หลงใหลกันและเติมเต็มซึ่งกันและกันได้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/13/202021 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

เรื่องจริงของผู้หญิงขี้บ่น | EP06

ไม่ใช่แค่สาวๆ หรือรุ่นแม่ แต่ผู้หญิงทุกวัยล้วนมีหนึ่งสิ่งที่เหมือนกันคือ ชอบบ่น ดุ ว่า ขณะเดียวเพศชายแทบทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงคนรอบข้างก็ต้องรับมือกับสิ่งนี้เสมอมา อีพีนี้หมอปีย์จะมาเล่าว่าแฟนของเขาขี้บ่นไหม เอ้ยไม่ใช่! ว่าการบ่นมีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์หรือไม่ เราควรรับมือยังไง ที่สอนกันว่าเวลาแฟนบ่นอย่าเถียงเด็ดขาด เดี๋ยวแฟนได้พักเหนื่อยแล้วบ่นต่อ ให้เงียบไว้มันจะดี มันได้ผลจริงรึเปล่า? #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/6/202022 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

พูดตรงๆ มันยากตรงไหน ทำไมต้องโกหก | EP05

ที่ไหนมีความสัมพันธ์ ที่นั่นมักจะมีการปกปิด การพูดไม่จริง หรือพูดไม่หมดปะปนอยู่เสมอ สมัยเด็กๆ เราโกหกแม่ โกหกครู แต่พอโตขึ้นมาเราอาจจะต้องมาโกหกแฟนหรือคนที่เราคุย หรือกระทั่งเป็นฝ่ายต้องฟังคำโกหกนั้นแทน Theory of love อีพีนี้ หมอปีย์จะมาถกกับเราอย่างจริงจังว่าการโกหกนี่มันแก้ได้ไหม ไปมันเป็นปัญหาจริงไหม ไปจนถึงเราจะต้องรับมืออย่างไรให้จบสวยที่สุดสำหรับความสัมพันธ์ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/29/202021 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

3 เดือน 14 วัน หรือ 7 ปี เวลามีค่าแค่ไหนกับความรัก | EP04

ล้วงลึกเรื่องราวตัวเลขอาถรรพ์กับความสัมพันธ์กับคนสองคน! 7 ปี แล้วมักจะเลิกกันจริงไหม หรือจริงๆ แล้วไวกว่านั้น แล้วช่วงโปรโมชั่นจริงๆ มันยาวนานแค่ไหน เราควรจะแต่งงานกันเมื่อไหร่  วิทยาศาสตร์มีคำตอบทั้งหมดให้ แล้วหมอปีย์จากเพจ Theory of love กับออมจาก ขายหัวเราะสตูดิโอ จะขอเล่าให้ฟังแบบละเอียดยิบ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/22/202022 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

วัยเด็กกับเรื่องหัวใจ โตมาแบบไหนเป็นแฟนแบบนั้น | EP03

เพราะความรักจากพ่อแม่ คือความรักรูปแบบแรกที่เราทุกคนได้รับ เราจะโตมาเป็นแฟนแบบไหน ล้วนมาจากการเลี้ยงดูทั้งสิ้น ไปหาคำตอบกันว่าการเลี้ยงดูของพ่อแม่เรา ส่งผลกับสถานะแฟนตอนโตอย่างไร แล้วถ้าคู่ไหนโตมาต่างกัน เป็นแฟนที่แสดงออกต่างกัน จะยังคบกันได้หรือเปล่า #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/15/202020 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

วุ่นนักรักต่างวัย ถ้าใจเราแน่ อายุก็แค่ตัวเลข! | EP02

เชื่อไหม? ความรัก-ความสัมพันธ์ต่างวัยไม่ได้มาจากความชอบส่วนตัวเพียงอย่างเดียว แต่ดันมีประโยชน์ทางชีววิทยาและพันธุกรรมมาเกี่ยวข้องด้วย เอพิโสดนี้ หมอปีย์และขายหัวเราะสตูดิโอจะพาคุณไปล้วงลึกเรื่องรักต่างวัยให้มากกว่าที่เคย แล้วจะได้รู้กันว่า ตกลงอายุเป็นเพียงตัวเลขอย่างที่เขาว่ากันจริงหรือไม่! #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/8/202020 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

รู้ก่อน Move onไว เกิดอะไรขึ้นกับหัวใจตอนอกหัก | EP01

ใครยังไม่ Move on มารวมกันตรงนี้ ถ้าคุณหรือคนรอบตัวกำลังประสบปัญหานี้ รู้ว่าเขาไม่รัก รู้ว่าเขาไม่ดี แต่ตัดใจกี่ทีก็ทำไม่ได้ ไปหาคำตอบกับ นพ.ปีย์ เชษฐ์โชติศักดิ์ จากเพจ Theory of love ของเรากันดีกว่า ว่าอยากจะเลิกแต่เลิกไม่ได้เนี่ยเพราะอะไร อาการมันเป็นยังไงกันแน่ #SalmonPodcast #TheoryofLove #ทุกเรื่องรักทฤษฎีมีคำตอบ #นายแพทย์ปีย์เชษฐ์โชติศักดิ์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/1/202022 minutes, 34 seconds