Winamp Logo
THE STANDARD Podcast Cover
THE STANDARD Podcast Profile

THE STANDARD Podcast

English, Social, 1 season, 1626 episodes, 3 days, 12 hours, 15 minutes
About
Eye-Opening For Your Ears เปิดหู เปิดตา เปิดใจ เปิดโลก
Episode Artwork

Morning Wealth | ความเสี่ยง ‘สงคราม’ ทุบหุ้นไทย ส่อนิวโลว์รอบ 3 ปีครึ่ง | 18 เมษายน 2567

หุ้นไทยดิ่ง 30 จุด (17 เมษายน) ต่ำสุดในรอบ 6 สัปดาห์ จากความเสี่ยงภายนอก ‘สงคราม-เงินเฟ้อ’ เสี่ยงต่ำสุดใหม่ในรอบ 3 ปีครึ่ง รายละเอียดเป็นอย่างไร เจาะลึกโอกาสการเติบโตของกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ CPN รีเทล โกรท หรือ CPNREIT พูดคุยกับ นภารัตน์ ศรีวรรณวิทย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บมจ. เซ็นทรัลพัฒนา และ กรรมการ บริษัท ซีพีเอ็น รีท แมเนจเมนท์ จำกัด
4/18/202458 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ทักษิณ ศูนย์รวมอำนาจการเมือง จับตาปรับ ครม. สู้ก้าวไกล

ทักษิณ ศูนย์รวมอำนาจการเมือง จับตาปรับ ครม. สู้ก้าวไกล คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ดร.สติธร ธนานิธิโชติ ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 17 เมษายน 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
4/17/20241 hour, 5 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Climate Action EP.11 คนภาคเหนือ ตายเพราะฝุ่น ใครรับผิดชอบ

ฝุ่นควันพิษที่ปกคลุมเชียงใหม่และจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือกระทบเศรษฐกิจอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง ร้ายแรงยิ่งกว่าเรื่องปากท้องตรงที่มันคือมลพิษที่คร่าชีวิตของผู้คน ที่นั่นมีคนต้องเสียชีวิต เพียงเพราะเขาแค่หายใจและใช้ชีวิตตามปกติ Climate Action เอพิโสดนี้ พาทุกคนไปค้นลึกถึงต้นตอของฝุ่นควันพิษที่ปกคลุมมหานครเชียงใหม่มาเนิ่นนาน พร้อมชวนตั้งคำถามดังๆ ว่า ใครคือผู้ควรต้องรับผิดชอบกับความสูญเสียที่ไม่ควรเกิดขึ้นเหล่านี้
4/17/202437 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP. 1159 คุยอังกฤษกับ Notep เรื่อง ‘ดนตรีฮีลใจ’ จะฟังต้องใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 Feat. Notep

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/3kd9dXzxXGI หลายปีก่อนเรารู้จักกับ ‘นท The Star’ ในฐานะสาวน้อยเสียงหวานสดใส ที่ควงอูคูเลเล่คู่ใจมาคว้าอันดับสองจากการประกวดแข่งขันรายการร้องเพลงชื่อดังระดับประเทศ ตอนนี้นทได้กลายศิลปินในชื่อ Notep ที่สร้างแนวเพลงตามที่เธออยากทำ ซึ่งบอกเลยว่าแหวกและแหกขนบการทำเพลงแบบดั้งเดิม เพราะผู้ฟังจะได้รับการเปิดประสาทสัมผัสทั้งภาพ แสง สี และเสียงที่มาจากชีวิตประจำวันของนท เช่น เสียงจากวาฬ และเสียงสุนัขของเธอ นอกจากนี้เพลงของเธอยังใช้ศาสตร์การบำบัดทางเสียงที่เธอไปร่ำเรียนมาด้วย รู้จักตัวตนของนทในวัย 31 ปี พูดคุยเป็นภาษาอังกฤษในเรื่องการเยียวยาจิตใจ การโอบรับข้อผิดพลาด หากอยากฟังข้อคิดฮีลใจดีๆ อย่าพลาดเอพิโสดนี้เด็ดขาด
4/17/202437 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ผวาสงครามโลกรอบใหม่ ดันราคาทอง-น้ำมันพุ่ง | 17 เมษายน 2567

ภูมิรัฐศาสตร์ระอุ ดัน ‘ราคาโภคภัณฑ์-น้ำมัน-ทองคำ’ พุ่ง อาจชะลอการลดดอกเบี้ยของธนาคารกลางต่างๆ รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/67 พูดคุยกับ ดร.ปุณยวัจน์ ศรีสิงห์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC)
4/17/20241 hour, 1 minute, 32 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.274 ปฐมบท เวียดนามภายใต้สงครามสามทศวรรษ (Part 1/5)

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/6aBiFjcE7Y4 8 Minute History ประเดิมซีรีส์ใหม่ 5 ตอนรวด ว่าด้วยชะตากรรมของ ‘เวียดนาม’ ช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ที่ต้องรับมือกับเจ้าอาณานิคมทั้งฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ทำให้ประเทศบอบช้ำจากไฟสงครามร่วมสามทศวรรษ เริ่มเอพิโสดแรกด้วยการย้อนบริบทของเวียดนามในยุคที่ฝรั่งเศสเริ่มเข้ามาล่าอาณานิคมในเอเชียอาคเนย์ อิทธิพลของญี่ปุ่นช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ไปจนถึงเส้นทางชีวิตและแผนกอบกู้ชาติของโฮจิมินห์
4/16/202428 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

7 สิ่งที่ มาย ภาคภูมิ และ อาโป ณัฐวิญญ์ ชอบด้านแฟชั่น | 7 Things We Love About… Ft. MileApo

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/4xORYqTDabg จะเรียก มาย ภาคภูมิ และ อาโป ณัฐวิญญ์ เป็น Friend of The Standard Pop ก็คงไม่ผิด เพราะทั้งคู่ต่างมาสัมภาษณ์และร่วมงานกับเราอยู่บ่อยครั้งไม่ว่าจะที่ไทยหรือต่างประเทศ โดยคราวนี้เราได้ชวนทั้งคู่มาออกรายการ 7 Things We Love About… เพื่อมาพูดถึงแง่มุมต่างๆ ด้านแฟชั่นแบบที่ไม่เคยลงลึกมาก่อน ตั้งแต่สไตล์การแต่งตัว จนถึงการได้ร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกที่ทำให้อิทธิพลของพวกเขาในอุตสหกรรมแฟชั่นก้าวกระโดดอย่างรวดเร็ว ติดตามฟังและชมรายการ 7 Things We Love About… ได้ในวันจันทร์ เวลา 19.00 น. ทุกช่องทางสตรีมมิง และ YouTube ของ THE STANDARD POP
4/15/202440 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1158 สมัยนี้ ‘f*ck, sh*t, ass, damn’ หยาบแค่ไหน? เราพูดคำหยาบกันไปทำไม? #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/Opv2zJ8pNss สมัยนี้ ‘f*ck’ ‘sh*t’ ‘ass’ ‘damn’ หยาบแค่ไหน ในยุคที่คำหยาบเต็มโลกอินเทอร์เน็ต คำนี้ดี #XZ ชวน วีร์ ราชากรกิจ เด็กไทยที่ไปเติบโตในสังคมอเมริกัน อังกฤษ และนิวซีแลนด์ มาพูดคุยถึง ‘บทบาทของคำหยาบ’ ทั้งในชีวิตประจำวันและในสื่อออนไลน์ เราพูดคำหยาบกันไปทำไม คำหยาบภาษาอังกฤษกับไทยสะท้อนอะไรเกี่ยวกับมนุษย์ในสังคมนั้นๆ บ้าง
4/13/202447 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW เพื่อไทยลุยไฟดันแจก 1 หมื่นดิจิทัลกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้หรือเสีย-เข้ากระเป๋าใคร?

เพื่อไทยลุยไฟดันแจก 1 หมื่นดิจิทัลกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้หรือเสีย-เข้ากระเป๋าใคร? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ อดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
4/12/20241 hour, 6 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Shortcut ปรัชญา EP.3 เหตุผลคือสิ่งก้าวหน้าที่เปลี่ยนแปลงได้เสมอ?

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/_tuL38fhS9Q ย้อนกลับไปยุคล่าอาณานิคม หนึ่งในเหตุผลที่หลายประเทศในยุโรปใช้อ้างคือ การเข้าไป ‘ศิวิไลซ์’ ผู้คนในท้องถิ่นนั้นๆ และหากมีใครพูดว่า ทำไมคนเราไม่ควรเท่าเทียมกัน เหตุผลที่เราเคยได้ยินอาจเป็น ‘ขนาดนิ้วมือของคนเรายังไม่เท่ากัน แล้วคนจะเท่าเทียมกันได้ไง’ การให้เหตุผลเหล่านี้อาจเคย ‘ใช่’ ในช่วงหนึ่ง แต่ปัจจุบันล่ะ? มีเหตุผลไหนบ้างที่มนุษย์เคยเชื่อว่าถูกต้อง แต่วันนี้กลับไม่สมเหตุสมผลอีกต่อไปแล้ว Shortcut ปรัชญา เอพิโสดนี้ ชวนตั้งคำถามเกี่ยวกับความก้าวหน้าของเหตุผล เมื่อเหตุผลสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามบริบทและความรู้ที่พัฒนาของมนุษย์ แล้วเหตุผลแบบไหนบ้างที่เราคิดว่า ‘ไม่ใช่’ แล้วสำหรับเรา ขณะเดียวกันเหตุผลที่ดูเหมือนก้าวหน้าจะเป็นเหตุผลที่ถูกต้องเสมอไปหรือไม่? ชวนคิด ชวนถาม กับ ภาคิน นิมมานนรวงศ์ และ ฟาง-รัฐโรจน์ จิตรพนา
4/12/202420 minutes
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.727 SEIKO ตำราสร้างแบรนด์อมตะ 140 ปี คู่ปรับนาฬิกาสวิส

ทำไมเมื่อเราพูดถึงนาฬิกา ต้องถึงนึกสวิสและญี่ปุ่น ทำไม SEIKO ถึงเป็นแบรนด์ที่อยู่มาได้กว่า 140 ปี และในวันที่โลกมีสมาร์ทวอทช์และเทคโนโลยีจำนวนมาก นาฬิกาข้อมือจะยังรักษาคุณค่าไว้ได้อย่างไร The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ชวนคุณถอดรหัสตำราการสร้างแบรนด์อมตะกว่า 140 ปีในฉบับของ SEIKO แบรนด์นาฬิกาจากญี่ปุ่นที่ครั้งหนึ่งสามารถเขย่าขวัญทั้งอุตสาหกรรมนาฬิกาของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ได้ พร้อมชี้ให้เห็นตัวอย่างการขับเคลื่อนความรับผิดชอบต่อสังคมตามแบบฉบับของ SEIKO
4/11/202433 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ชี้มูลบิ๊กโจ๊กผิดจริง ทนายตั้มหอบหลักฐานสอบบิ๊กต่อ ขัดแย้ง 2 บิ๊ก ตร. จบอย่างไร?

ชี้มูลบิ๊กโจ๊กผิดจริง ทนายตั้มหอบหลักฐานสอบบิ๊กต่อ ขัดแย้ง 2 บิ๊ก ตร. จบอย่างไร? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน พล.ต.ต. สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล และอดีตผู้บังคับการกองปราบปราม พล.ต.ต. ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ นายกสมาคมพนักงานสอบสวน พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 10 เมษายน 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
4/11/20241 hour, 3 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth เปิดแหล่งเงินแจกดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท เงื่อนไขดันเศรษฐกิจแค่ไหน | 11 เมษายน 2567

เปิด 3 แหล่งที่มาเงินสำหรับแจกดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท พร้อมสรุปเงื่อนไข แจก 50 ล้านคน จะช่วยดันเศรษฐกิจไทยให้เติบโตได้แค่ไหน จับตาเลือกตั้งสหรัฐฯ จุดเปลี่ยนเศรษฐกิจ-การลงทุนโลก พูดคุยกับ มทินา วัชรวราทร, CFA ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บลจ.กสิกรไทย
4/11/202456 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.273 ย้อนรอยพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล ไทย-กัมพูชา

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/4zlM20Y9P1M 8 Minute History พาย้อนประวัติศาสตร์การค้นหาและผลิตพลังงานบนน่านน้ำของไทยและประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลระหว่างไทย-กัมพูชา ไม่นานนี้พื้นที่ดังกล่าวกลายเป็นประเด็นอีกครั้ง เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่าเต็มไปด้วยแหล่งก๊าซธรรมชาติ ทว่ายังไม่มีฝ่ายใดลงมือสำรวจและนำมาใช้ประโยชน์ได้ เพราะการเจรจายืดเยื้อมาหลายสิบปีโดยยังไม่มีข้อสรุป ทางออกของปัญหานี้มีอะไรบ้าง และแนวทางความร่วมมือที่เคยประสบความสำเร็จในอดีตเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
4/11/202420 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1157 ฝึกฟังแล้วพูดตาม 100 ประโยคอังกฤษในที่ทำงาน ใช้ได้จริงทุกสถานการณ์

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/Rn6tgT5P9zQ คำนี้ดีซีรีส์ ‘ฟังแล้วพูดตาม’ คัดสรร 100 ประโยคภาษาอังกฤษแบบฝรั่งพูด มาให้ชาวออฟฟิศได้ฝึกฟังช้าๆ และพูดตามกันไปเพลินๆ ในหลากหลายสถานการณ์ที่ทำงาน ตั้งแต่การทักทาย ถามคำถาม แสดงความไม่เห็นด้วย พูดในที่ประชุม ไปจนถึงการซุบซิบนินทา และขอลาออก!
4/10/202440 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.501 ส่งออกไทยกำลังถูกลืม สินค้าโลกเก่า เสี่ยงจีนกลืน

ไทยผลิตรถยนต์สันดาป แต่โลกกำลังเริ่มใช้รถ EV ไทยผลิตฮาร์ดดิสก์ แต่โลกกำลังใช้ Solid State Drive (SSD) ไทยผลิตสินค้าโลกเก่าเหมือนเดิมกว่า 20 ปี แต่โลกกำลังใช้สมาร์ทโฟน และใกล้พัฒนาไปสู่การใช้ AI เต็มรูปแบบ สถานการณ์ในตอนนี้จึงทำให้นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า ภาคการผลิตเพื่อส่งออกที่เป็นเครื่องจักรเศรษฐกิจสำคัญของไทย คิดเป็นกว่า 60% ของ GDP นั้นกำลังถูกโลกทิ้งไว้ข้างหลัง Executive Espresso เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ ชวนคุณตรวจสุขภาพการส่งออกไทยในปี 2023 พาไปส่องการขยับตัวของเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามและมาเลเซียว่าเคลื่อนตัวไปถึงไหนแล้ว พร้อมชี้ให้เห็นความท้าทายสำคัญที่ต้องฝ่าไปให้ได้ เมื่อเศรษฐกิจไทยกำลังต้องไล่ล่าอนาคต ท่ามกลางพายุสินค้าจากประเทศจีนที่โหมกระหน่ำ
4/10/202427 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW กลุ่มต่อต้านโจมตีเมียวดี-เนปิดอว์ สัญญาณรัฐบาลทหารเมียนมาพ่ายแพ้?

กลุ่มต่อต้านโจมตีเมียวดี-เนปิดอว์ สัญญาณรัฐบาลทหารเมียนมาพ่ายแพ้? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน กัณวีร์ สืบแสง สส. บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม ผศ.ดร.ภาณุภัทร จิตเที่ยง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 9 เมษายน 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
4/10/202459 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.726 โคราช Soft Power พลิกเศรษฐกิจด้วยแมว โมเดลคุมะมงญี่ปุ่น

กางเกงแมวโคราช x Garena Free Fire กางเกงแมวโคราชได้เข้าเป็นไอเท็มให้ซื้อขายในเกมชื่อดังระดับโลกอย่าง Free Fire กลายเป็นดีลประวัติศาสตร์มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท (อ้างอิงมูลค่าจากการประชาสัมพันธ์ผ่านเกม Free Fire กว่า 160 ประเทศทั่วโลก) สร้างความภาคภูมิใจให้คนไทยทั้งประเทศ แต่คำถามคือ ‘กางเกงได้ไปอยู่ในเกม…แล้วไงต่อ?’ The Secret Sauce เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ พูดคุยกับ โจ-จิรพิสิษฐ์ รุจน์เจริญ ประธานกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา (YEC) ถึงความเป็นมาของดีลใหญ่กับ Garena และไอเดียภาคต่อที่หวังพลิกเศรษฐกิจด้วยมาสคอตแมวสีสวาด ‘เจ้าเมื่อย’ แมวหน้าเหนื่อย (แต่น่ารัก) ที่จะทำให้รู้จักกับพลังที่แท้จริงของสิ่งที่เรียกว่า ‘Soft Power’
4/10/202455 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | จับตาบทสรุป ‘ดอกเบี้ย-ดิจิทัลวอลเล็ต’ | 10 เมษายน 2567

จับตาผลการประชุม กนง. แต่ละสำนักเศรษฐศาสตร์มอง ‘ดอกเบี้ย’ ไปทางไหน ฟาก ครม. เคาะแพ็กเกจอสังหากระตุ้น GDP รายละเอียดเป็นอย่างไร บทเรียนจากตลาดหุ้นสหรัฐฯ หลังจบไตรมาสแรกปีนี้ พูดคุยกับ สกลฉัฐฐ์ เชาวน์เลิศเสรี CFA นักวิเคราะห์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
4/10/202453 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ไต้หวันไปต่อ! สู่อุตสาหกรรม 5.0 แม้แผ่นดินไหวแรงสุดรอบ 25 ปี | 9 เมษายน 2567

อุตสาหกรรมเทคโนโลยีไต้หวันเดินหน้าต่อ แม้เผชิญแผ่นดินไหวรุนแรงสุดในรอบ 25 ปี ปักธงก้าวสู่อุตสาหกรรม 5.0 รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์เศรษฐกิจสหรัฐฯ เงินเฟ้อไทย และดอกเบี้ยนโยบาย พูดคุยกับ ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ Head of Economic Research หัวหน้านักวิจัยเศรษฐกิจ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด
4/9/202452 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

7 Things We Love About... EP.2 | 7 สิ่งทำให้ JACQUEMUS กลายเป็นแบรนด์สุดฮิต

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/ZSX68jlbyhw ในโลกยุคออนไลน์มีแบรนด์แฟชั่นหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย แต่น้อยนักที่จะอยู่รอดและเป็นกระแสอยู่ตลอดเวลา แต่สำหรับ Simon Porte Jacquemus และแบรนด์ JACQUEMUS นี่คือยุคของเขาอย่างแท้จริง ทั้งโชว์ที่ไวรัล สินค้าน่ารัก ราคาน่าซื้อ และคอมมูนิตี้ของแบรนด์ที่เหนียวแน่น ทำให้แบรนด์เติบโตยั่งยืนแบบที่ไม่ต้องไปอยู่ใต้บริษัทใหญ่ ไปติดตาม 7 ข้อที่เราเลือกมาพูดคุยที่ชี้ให้เห็นว่า JACQUEMUS ควรค่าแก่การเป็นแบรนด์แห่งยุคที่หลายคนควรศึกษา ติดตามฟังและชมรายการ 7 Things We Love About… ได้คืนวันจันทร์ เวลา 19.00 น. ทุกช่องทางสตรีมมิง และ YouTube ของ THE STANDARD POP
4/8/202428 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1156 คุยอังกฤษกับ หมอเอ้ว เข้าใจวิทยาศาสตร์ผ่านประวัติศาสตร์และเรื่องเล่า Feat. หมอเอ้ว

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/PWP-_ULKOc8 สำหรับหลายคนวิทยาศาสตร์อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อและจำเจ แต่สำหรับ ‘หมอเอ้ว ชัชพล เกียรติขจรธาดา’ กลับเชื่อว่าวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่สามารถทำให้สนุกได้ถ้ามองในมุมมองที่ถูกต้อง ‘หมอเอ้ว’ ยังเชื่อว่าวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายสิ่งที่แสนธรรมดาแต่น่าฉงน อย่างความรัก หรือแม้แต่เหตุการณ์ปริศนาในประวัติศาสตร์ มารู้จักคุณหมอที่เบนเข็มมาเป็นนักเขียนเต็มตัว พร้อมเข้าใจผลงานของเขาผ่านการพูดคุยภาษาอังกฤษที่จะทำให้เราเข้าใจมนุษย์และธรรมชาติมากขึ้น
4/8/202442 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

END GAME #55 ก้าวไกลชำแหละทุนเทาถล่มกองทัพ สะเทือนรัฐบาล

พรรคฝ่ายค้านใช้เวทีอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริง หรือเสนอแนะปัญหาต่อ ครม. โดยไม่มีการลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล 6 เดือน สาระที่สะเทือนรัฐบาลที่สุดคือการเจาะลึกแฉข้อมูลเครือข่ายธุรกิจสีเทา แก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่มีทรัพยากรของไทย ทั้งไฟฟ้าและน้ำมันส่งข้ามไป พร้อมเปิดข้อมูลเจ้าของคาสิโนในประเทศเพื่อนบ้านที่นายตำรวจและผู้มีอิทธิพลไทยเป็นเจ้าของ รวมถึงเปิดข้อมูลการเช่าพื้นที่ของกองทัพเรือ ซึ่งทุกคนรู้ดีว่ากองทัพคือจุดอ่อนสำคัญที่รัฐบาลเพื่อไทยไม่กล้าแตะ
4/6/20241 hour, 5 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.94 กินแบบ FMD ร่างกาย Fasting แบบไม่ต้องทำ IF

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/n-sRiu-ioTE กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมามีประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับงานวิจัยที่กล่าวว่า การทำ IF เพิ่มความเสี่ยงการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ แต่ก็ได้มีผู้เชี่ยวชาญมาโต้แย้งถึงวิธีการเก็บข้อมูลที่อาจยังไม่ครอบคลุม แม้ว่าการทำ IF จะมีประโยชน์ แต่สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ฯลฯ แล้วก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำ Top to Toe จึงขอเสนอการกินแบบ FMD (Fasting Mimicking Diet) การกินที่เลียนแบบการทำ IF ไม่จำเป็นต้องอดอาหาร แต่ทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะ Fasting ได้เหมือนกับการทำ IF กินแบบ FMD มีประโยชน์อย่างไร ทำอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
4/6/202423 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1155 เราเป็น Liberal กันขนาดนั้นจริงเหรอ? #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/dWRH8_darP4 เราเสรีนิยม (Liberal) กันขนาดนั้นจริงหรือ? เมื่อเรื่องความเป็นเสรีนิยมและอนุรักษนิยมไม่ใช่แค่เรื่องการเมือง แต่ครอบคลุมถึงกรอบความคิดการมองโลกในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่สังคม เศรษฐกิจ ไปจนถึงเรื่องความสัมพันธ์อย่างครอบครัวหรือแฟน คนรุ่นใหม่เป็นเสรีนิยม คนรุ่นใหญ่เป็นอนุรักษนิยมจริงหรือ? คนเราเสรีนิยมกับบางเรื่อง แต่อนุรักษนิยมกับบางเรื่องได้หรือไม่? คำนี้ดีเอพิโสดนี้พาทุกคำไปตรวจเช็กความเชื่อของตัวเองว่า “เราเสรีนิยมขนาดนั้นจริงหรือ?” คำนี้ดี #kndXZ เป็นซีรีส์ใหม่ เรากลับมาพูดคุยกันในรูปแบบสองภาษากับคนสองวัย ระหว่าง อาบิ๊ก ‘บิ๊กบุญ’ ตัวแทนของคนรุ่นใหญ่ Gen X กับ หลานวีร์ ราชากรกิจ ตัวแทนของเด็กรุ่นใหม่ Gen Z
4/6/202448 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.725 ก้าวต่อไป AI งานมือถือใหญ่สุดในโลก MWC 2024 ไทยทำอะไร?

‘ในวันที่โลกมีความเปราะบาง แตกเป็นเศษเสี้ยว อุตสาหกรรมโทรคมนาคมคือสิ่งที่เชื่อมพวกเราทุกคนไว้ด้วยกัน’ เคน นครินทร์ บุกงาน Mobile World Congress 2024 งานโทรคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดในโลก ร่วมกับ JAS และ KT Corporation เพื่อไปดูว่าคลื่นพายุไต้ฝุ่นที่ชื่อว่า ‘โทรคมนาคม’ นั้นกำลังเคลื่อนที่ไปในทางไหน? และพบว่าสิ่งที่ซ่อนอยู่ในตาพายุคือ ‘AI’ เทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติไปอย่างสิ้นเชิง เมื่อถนนทุกสายกำลังมุ่งสู่ AI บริษัท JAS จึงจำเป็นต้องลอกคราบ ปรับโมเดลธุรกิจอีกครั้งเพื่อตอบรับกับกระแสดังกล่าว และการเปลี่ยนแปลงในครั้งหน้าอาจไม่ได้ส่งผลกระทบเพียงแค่ในบริษัท แต่รวมถึงอนาคตของอุตสาหกรรม AI ไทย?
4/6/202437 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW สส. ก้าวไกล อภิปรายดุ-พิธาปิดฉากการเมือง ก้าวไกลซักฟอกครั้งสุดท้าย?

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtube.com/live/w0SPLiXyVZM คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล ผู้อำนวยการสถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิ
4/5/20241 hour, 10 minutes
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.724 เครื่องใช้ไฟฟ้าทำจากขยะ โฮมโปรค้าปลีกเจ้าแรก Closed Loop Circular Appliance

ของเก่าเอาไปไว้ไหน ถ้าอยากซื้อของใหม่เข้าบ้าน? ในยุคที่ความยั่งยืนคือสิ่งสำคัญ เทรนด์การบริโภคของผู้บริโภคค่อยๆ เปลี่ยนไป ปัญหาสิ่งแวดล้อมคือเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันขับเคลื่อน HomePro ผู้นำธุรกิจด้าน Home Solution and Living Experience ในประเทศไทย ขับเคลื่อนธุรกิจบนยุทธศาสตร์ความยั่งยืน ผ่านโครงการ Closed Loop Circular Appliances ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่จากเครื่องใช้ไฟฟ้าเก่าและเฟอร์นิเจอร์ที่ไม่ใช้แล้ว กลายเป็นผู้ค้าปลีกรายแรกที่ริเริ่มการทำ Closed Loop Circularity กับเครื่องใช้ไฟฟ้า The Secret Sauce เอพิโสดนี้ นครินทร์ วนกิจไพบูลย์ พูดคุยกับ เสาวณีย์ สิราริยกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มการตลาด บริษัท โฮม โปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ถึงความมุ่งมั่นในการสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ รวมถึงบทบาทของ HomePro ในฐานะ ‘คนกลาง’ มองเห็นอะไรในก้าวนี้
4/5/202436 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ตั้งกรรมการสอบบิ๊กโจ๊ก-เรวัช ไม่หนักใจสอบบิ๊กต่อ ตัดสินอนาคตใครอยู่ใครไป!

ตั้งกรรมการสอบบิ๊กโจ๊ก-เรวัช ไม่หนักใจสอบบิ๊กต่อ ตัดสินอนาคตใครอยู่ใครไป! คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส. กรุงเทพมหานคร พรรคก้าวไกล รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล รองอธิการบดี และประธานกรรมการ คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 4 เมษายน 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
4/5/202458 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Shortcut ปรัชญา EP.2 อะไรทำให้ ‘ตรรกะบ้ง’ ยังคงอยู่?

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/1Lal2ymDfbg ‘ตรรกะบ้ง’ หรือ ‘ตรรกะวิบัติ’ คำที่เราอาจเคยเห็นผ่านตา ได้ยินผ่านหู เมื่อใครสักคนแสดงความเห็น โต้แย้ง หรือวิจารณ์สิ่งหนึ่งสิ่งใด แล้วเหตุกับผลไม่สัมพันธ์กัน หลุดไปไกลจากประเด็นตั้งต้น ก็เป็นที่เข้าใจกันว่านั่นคือ ‘ตรรกะบ้ง’ เพื่อทำความเข้าใจ ‘ตรรกะบ้ง’ ให้ลงลึกขึ้น เอพิโสดนี้จึงอยากพาไปทำความรู้จักกับตรรกะบ้งรูปแบบต่างๆ พร้อมตัวอย่างใกล้ตัวที่เราอาจไม่ทันสังเกตว่า เอ๊ะ เราก็บ้งได้เหมือนกัน และความบ้งบางแบบเราก็อาจยอมรับได้ (รึเปล่านะ?) แม้ความบ้งหลายอย่างอาจไม่ส่งผลกระทบกับใคร แต่ก็มีความบ้งอีกจำนวนหนึ่งที่น่าหยิบมาถกเถียงต่อ รวมถึงคำถามสำคัญที่ว่า อะไรทำให้ความบ้งยังคงอยู่? ชวนถามชวนคิดในรายการ Shortcut ปรัชญา กับ ภาคิน นิมมานนรวงศ์ และ ฟาง-รัฐโรจน์ จิตรพนา
4/5/202427 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เสี่ยงโดนเทต่อ ต่างชาติทิ้งบอนด์ไทยเฉียด 4 หมื่นล้าน | 5 เมษายน 2567

จับตาต่างชาติเทบอนด์ไทยเฉียด 4 หมื่นล้านบาทแล้ว หากแบงก์ชาติลดดอกเบี้ย Fund Flow มีโอกาสไหลออกต่อ รายละเอียดเป็นอย่างไร เปิดตลาดหุ้นสหรัฐฯ ไตรมาส 2 หุ้นกลุ่มไหนที่น่าลงทุน? พูดคุยกับ วิจักขณ์ ณ เชียงใหม่ Director ฝ่ายการลงทุนผ่านกองทุนต่างประเทศ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBAM)
4/5/202455 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.73 ทำไมเจ็บแทบตาย แต่ก็อยากให้รักไปต่อ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/FMhA8x0ixJ4 ถึงจะทรมาน แต่ความเจ็บปวดก็ไม่ได้นำไปสู่การเลิกราเสมอไป อาจเพราะเชื่อว่ายังมีหวังที่จะทำให้ดีขึ้น, เชื่อว่ามันเคยดีก็ต้องกลับมาดีได้เหมือนเดิม, เพราะกลัวการอยู่คนเดียว หรือเหตุผลสำคัญคือเพราะยังรัก ทั้งหมดเลยทำให้หลายคนไม่ยอมยุติความสัมพันธ์แต่ยังเจ็บปวดต่อไป คำถามสำคัญคือ แล้วคุ้มค่าหรือไม่ที่จะทำให้ความรักครั้งนี้ไปต่อ Open Relationship ชวนคนที่กำลังอยู่ในทางแยก ทั้งเสียใจ แต่ไม่กล้าที่จะเลิก ลองเช็กทีละข้อว่าความรักครั้งนี้ควรจะไปต่อหรือไม่ เพราะตัวคุณเองเท่านั้นที่จะประเมินความคุ้มค่ากับการลงแรงลงใจครั้งนี้
4/4/202443 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | รีด VAT นำเข้าสินค้าต่ำ 1,500 บาท ใครได้-ใครเสีย? | 4 เมษายน 2567

วิเคราะห์ใครได้ ใครเสียประโยชน์ การรีด VAT สินค้านำเข้าราคาต่ำจะสกัดสินค้าจากจีนทะลักได้แค่ไหน รายละเอียดเป็นอย่างไร เจาะปรากฏการณ์ Bitcoin Halving จะมีอะไรเกิดขึ้น พูดคุยกับ นิรันดร์ ฟูวัฒนานุกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กัลฟ์ ไบแนนซ์ จำกัด
4/4/202457 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1154 5 ประโยคอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) #อังกฤษ3ระดับ (Part 17)

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/CTmiBvVRXvw คำนี้ดี #อังกฤษ3ระดับ กลับมาตอบ 5 คำถามภาษาอังกฤษที่คุณผู้ชมเคยถามเข้ามาในเอพิโสดเก่าๆ “อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน พูดยังไง?” “So far ใช้อย่างไร” “อะไรคือ there you are, there you go” มาพูดคุยและหาคำตอบพร้อมฝึกภาษาอังกฤษสนุกๆ กันได้กับ “จีต๊วย-บิ๊กบุญ-วีร์” และภาษาอังกฤษแบบ ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน
4/3/202424 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.500 Nissan จับมือ Honda สู้ EV จีน

‘หรืออุตสาหกรรม EV จะถูกทำลายเพราะสงครามราคา?’ 2 ซามูไรจากแดนอาทิตย์อุทัยอย่าง Nissan และ Honda กำลังสัมผัสได้ถึงพายุแห่งความโกลาหลของอุตสาหกรรม EV จากประเทศจีน ที่กำลังถล่มลดราคาแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดเพื่อเป็นผู้นำแห่งอนาคต แต่พายุแห่งความโกลาหลในครั้งนี้จะสร้างผลดีหรือผลเสียให้กับอุตสาหกรรม EV กันแน่ Executive Espresso อีพีนี้จะพาไปสำรวจในตาพายุไต้ฝุ่นของอุตสาหกรรม EV กับ 2 ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมวิเคราะห์ถึงภาพอนาคตของประเทศไทยว่าจะสามารถยืนในลมกระโชกครั้งนี้ได้หรือไม่?
4/3/202451 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ก้าวไกลโหมโรงซักฟอกรัฐบาลเพื่อใคร สู่กระแสดีลลับท้องถิ่น-มวยล้มปรับ ครม.?

ก้าวไกลโหมโรงซักฟอกรัฐบาลเพื่อใคร สู่กระแสดีลลับเลือกตั้งท้องถิ่น-มวยล้มปรับ ครม.? พูดคุยกับ ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 2 เมษายน 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
4/3/20241 hour, 8 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | จับตา กนง. หั่นดอกเบี้ย ดันเงินเฟ้อพุ่ง ‘บาท’ เสี่ยงอ่อนค่าหนัก | 3 เมษายน 2567

หวั่น กนง. ลุยลดดอกเบี้ยปีนี้ 4 ครั้ง ดันเงินเฟ้อพุ่ง จับตาเงินบาทเสี่ยงอ่อนค่าหนัก รายละเอียดเป็นอย่างไร ชำแหละแผนหาเงินรัฐบาล ดัน ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ พูดคุยกับ ศิริกัญญา ตันสกุล สส. บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล
4/3/20241 hour, 4 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ทนายตั้มเดินหน้าฟ้องคดีฟอกเงินบิ๊กต่อ สยบข่าวปิดปากแลกถอนฟ้องหมิ่นประมาท

ทนายตั้มเดินหน้าฟ้องคดีฟอกเงินบิ๊กต่อ สยบข่าวปิดปากแลกถอนฟ้องหมิ่นประมาท พูดคุยกับ พล.ต.อ. เอก อังสนานนท์ กรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ, อดีตปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 1 เมษายน 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
4/2/202452 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ฟื้น ‘ล้าหลัง’ อาเซียน World Bank หั่น GDP ไทยปี 2024 โต 2.8% | 2 เมษายน 2567

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtube.com/live/6EGghi01OF4?feature=share อีกราย! World Bank หั่น GDP ไทยปี 2024 เหลือโต 2.8% ชี้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจล้าหลังเพื่อนบ้านอาเซียน รายละเอียดเป็นอย่างไร การลอยตัวน้ำมันดีเซลตั้งแต่ 1 เมษายน จะกระทบกับเงินเฟ้อและภาคการลงทุนอย่างไร พูดคุยกับ สุทธิชัย คุ้มวรชัย Head of Investment Strategy ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บล.อินโนเวสท์ เอกซ์
4/2/20241 hour, 4 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

7 Things We Love About... EP.1 | 7 สิ่งที่ทำให้ Lisa กลายเป็นแฟชั่นไอคอนระดับโลก

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/fIVAFCb3UEY ครั้งแรกของ THE STANDARD POP กับซีรีส์ Video Podcast ของตัวเองในชื่อ 7 Things We Love About… รายการที่จะทำให้คุณเห็นว่าเรื่องวงการแฟชั่นไม่ได้มีเพียงแค่เรื่องเสื้อผ้า แต่มีอีกหลายแง่มุมที่อยู่ใกล้ตัวเรา และขับเคลื่อนวัฒนธรรมอยู่เสมอ โดยตอนแรกเราขอเลือก 7 สิ่งที่เรารักเกี่ยวกับแฟชั่นของ Lisa BLACKPINK ผู้หญิงไทยที่สามารถก้าวจากการเป็นไอดอลวง K-Pop สู่การเป็นแฟชั่นไอคอนอันดับต้นๆ ของโลก! พร้อมทั้งยังมีแขกรับเชิญพิเศษ หมู-พลพัฒน์ อัศวะประภา จากแบรนด์ Asava มาแชร์ประสบการณ์การร่วมงานกับเธอแบบที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ติดตามฟังและชมรายการ 7 Things We Love About… คืนวันจันทร์ เวลา 19.00 น. ตามทุกช่องทางสตรีมมิงและ YouTube ของ THE STANDARD POP
4/1/202429 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1153 ‘ล่ามพูดพร้อม’ คุยอังกฤษแชร์ 10 วิธีเก่งภาษาแบบไม่ต้องไปเมืองนอก Feat. ฟ้า Engbypfah

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/hlG9nZmyzIQ  หลายคนมักมองว่าการได้ไปเรียนต่างประเทศหรือโรงเรียนอินเตอร์ทำให้เรามีภาษีด้านภาษาที่ดีกว่าคนอื่น และบางคนก็ให้กำลังใจตัวเองว่า “อยู่ไทยทั้งชีวิตได้เท่านี้ก็เก่งแล้วไหมนะ” แต่ความเชื่อนี้อาจไม่ถูกเสมอไป มารู้จักกับ ‘ฟ้า-บุญฑิกา รัตนประสิทธิ์กุล’ หรือล่ามฟ้าจากเพจ Engbypfah ผู้ทำอาชีพที่ต้องใช้สกิลทางภาษาระดับสูงอย่าง ‘ล่ามพูดพร้อม’ ล่ามฟ้าไม่เคยไปอยู่ต่างประเทศ และเรียนในระบบการศึกษาไทยทั้งชีวิต เธอใช้ทริกอะไรฝึกตัวเองให้เก่งระดับเทพจนสามารถทำอาชีพนี้ได้? บอกเลยว่าเอพิโสดนี้เต็มไปด้วยทิปส์ดีๆ แบบเน้นๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ
4/1/20241 hour, 16 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | อุ้มอสังหา 8 แสนล้านบาท ลดค่าโอนบ้านราคาเกิน 3 ล้าน | 1 เมษายน 2567

คลังเล็งขยายมาตรการลดค่าโอน ค่าจดจำนอง ครอบคลุมบ้านราคาเกิน 3 ล้านบาท มาตรการนี้จะช่วยอสังหาริมทรัพย์ได้แค่ไหน พูดคุยกับ พรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ ชี้ปัญหาถนนพระราม 2 สร้างไม่เสร็จ ‘ไม่กระทบ’ ราคาที่ดิน ในช่วง 10 ปีราคายังพุ่ง 50-80% รายละเอียดเป็นอย่างไร
4/1/20241 hour, 1 minute, 53 seconds
Episode Artwork

END GAME #54 ทักษิณกลับบ้านกับภารกิจพาพรรคเพื่อไทยพิชิตพรรคก้าวไกล

ไม่ได้กลับบ้านมาเลี้ยงหลานแน่ๆ สำหรับ ทักษิณ ชินวัตร ตั้งแต่พักโทษก็เดินสายไปเชียงใหม่ ตัดผมโชว์ร่างกายที่ไร้อุปกรณ์ทางการแพทย์ ก่อนที่ถัดไปจะเดินทางเยือนที่ทำการพรรคเพื่อไทย พร้อมบอกกับ สส. ด้วยว่าจะลงพื้นที่พบประชาชน ดีลทักษิณกลับบ้านต้องแลกกับอะไรบ้างยังมีหลายทฤษฎี แต่จังหวะก้าวเดินแบบนี้ชัดเจนว่ากลับมาครั้งนี้มีหนึ่งภารกิจสำคัญคือพาพรรคเพื่อไทยพิชิตพรรคก้าวไกล
3/30/202449 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW สัญญาณยุบก้าวไกลเริ่มชัด ลือตั้งพรรคก้าวใหม่ อนาคตการเมืองไปทางไหน?

สัญญาณยุบก้าวไกลเริ่มชัด ลือตั้งพรรคก้าวใหม่ อนาคตการเมืองไปทางไหน? พูดคุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน รศ.ดร.ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต รศ.ดร.มุนินทร์ พงศาปาน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 29 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/30/20241 hour, 1 minute, 33 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.93 EAAs กรดอะมิโนจำเป็น กินอย่างไรให้ครบและเพียงพอ

หลายคนคงเคยได้ยินว่ากรดอะมิโน (Amino Acids) คือโปรตีนขนาดเล็กที่จำเป็นต่อร่างกาย และอาจรู้มาว่ากรดอะมิโนสามารถแบ่งเป็น กรดอะมิโนไม่จำเป็น (NEAAs) ที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้ และกรดอะมิโนจำเป็น (EAAs) ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากการรับประทานอาหาร แต่รู้หรือไม่ว่าในกรดอะมิโนจำเป็น (EAAs) ยังมีกรดอะมิโนอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ Leucine, Isoleucine และ Valine ที่รวมกลุ่มกันเรียกว่า BCAAs ซึ่งมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวัตถุดิบและแหล่งพลังงานสำคัญในการสร้างโปรตีนให้แก่ร่างกาย ซึ่งจำเป็นต้องได้รับอย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ นอกจากนี้ BCAAs ยังมีส่วนช่วยฟื้นฟู และซ่อมแซมกล้ามเนื้อให้ร่างกายอีกด้วย และสำหรับผู้สูงอายุ กรดอะมิโน Leucine ยิ่งเป็นกำลังเสริมสำคัญที่จะช่วยยืดอายุการมีสุขภาพที่ดีได้ Top to Toe เอพิโสดนี้จะชวนมาเจาะลึกเรื่องกรดอะมิโน โดยเฉพาะกรดอะมิโนจำเป็นกลุ่ม BCAAs ว่ามีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร กลไกของกรดอะมิโนกับการทำงานของร่างกาย และแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่หารับประทานได้ในชีวิตประจำวัน เพราะชีวิตหมุนรอบกรดอะมิโน ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับกรดอะมิโนเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ajinomoto.co.th/th หรือ https://www.facebook.com/AjinomotoAminoHouse
3/30/202424 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.499 Sovereign AI อธิปไตยปัญญาประดิษฐ์ ไทยจะตกเป็นเมืองขึ้น?

Sovereign AI หรือปัญญาประดิษฐ์แบบพึ่งพาตนเอง กลายเป็นประเด็นที่ต่างชาติกำลังพูดถึงกัน ณ ขณะนี้ โดย Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA มองว่า ทุกประเทศต้องมี AI เป็นของตนเอง สิ่งนี้คืออะไร ทำไมหลายประเทศจึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ติดตามชมได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
3/29/202424 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | รับกระแสย้ายฐานผลิต ไทยขอท้าชิงฐานผลิต ‘ชิป’ โลก | 29 มีนาคม 2567

BOI ไฟเขียวให้ปรับปรุงบัญชี ‘กิจการอิเล็กทรอนิกส์’ ได้เว้นภาษี 8 ปี หวังขึ้นฐานผลิตชั้นนำตลาดโลกในอนาคต รายละเอียดเป็นอย่างไร ส่องไทยพร้อมจริงแค่ไหน ท้าชิงฐานผลิต ‘ชิป’ พูดคุยกับ จรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บมจ.ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น หรือ WHA Group
3/29/20241 hour, 4 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW จังหวะก้าวทักษิณ หลอมรวมเพื่อไทย-ฟื้นกลุ่มเสื้อแดง คลายล็อกนักโทษการเมือง?

จังหวะก้าวทักษิณ หลอมรวมเพื่อไทย-ฟื้นกลุ่มเสื้อแดง คลายล็อกนักโทษการเมือง? พูดคุยกับ ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 28 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/29/202456 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.723 เบื้องหลังไลฟ์สไตล์แบบ UNIQLO ทาคาฮิโระ คิโนชิตะ

ทาคาฮิโระ คิโนชิตะ เจ้าพ่อไลฟ์สไตล์ญี่ปุ่น และอดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสาร POPEYE ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่นด้วยการปลุกจิตวิญญาณของ ‘City Boy’ ให้ไปสู่ไลฟ์สไตล์อันทรงเสน่ห์ สะท้อนภาพลักษณ์ของชายหนุ่มผู้ทันสมัย รักอิสระ และใช้ชีวิตอย่างมีระดับ The Secret Sauce เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ อยู่กับ ทาคาฮิโระ คิโนชิตะ รองประธานและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของ Fast Retailing Group บริษัทแม่ UNIQLO พูดคุยถึงไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบันผ่านวิธีคิดของนิตยสาร LifeWear รวมถึงอนาคตอุตสาหกรรมแฟชั่น กับบทสนทนาที่เต็มเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจจากบุคคลระดับโลก ขับเคลื่อนชีวิตและผลงานด้วยวิสัยทัศน์และความคิดสร้างสรรค์
3/29/202435 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Shortcut ปรัชญา EP.1 วันหนึ่งชีวิตจะทำให้เราเป็นนักปรัชญา?

ปรัชญาคืออะไร ยังจำเป็นอยู่ไหมในยุคนี้? บางคนอาจส่ายหัว แต่เชื่อไหมว่า ต่อให้เราไม่เคยสนใจปรัชญา ชีวิตก็อาจทำให้เราเป็นนักปรัชญาเข้าสักวัน! คำถามพื้นๆ ที่หลายคนอาจเคยถาม อย่างเช่น เราทำงานไปเพื่ออะไร? หรือเราเสียภาษีไปทำไม? ก็อาจกลายเป็นคำถามสุดจะปรัชญาได้เหมือนกัน เอ๊ะ ตกลงแล้วปรัชญาคืออะไรกันแน่? ความเอ๊ะแบบนี้ก็ถือเป็นปรัชญาด้วยไหม แล้วเราจะกลายเป็นนักปรัชญาเข้าสักวันจริงหรือเปล่า ชวนหาคำตอบในรายการ Shortcut ปรัชญา กับ ภาคิน นิมมานนรวงศ์ และ ฟาง-รัฐโรจน์ จิตรพนา
3/29/202441 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.72 ถ้าไม่รัก ทำไมไม่บอกกันไปเลย

เคยเจอสถานการณ์เหล่านี้กันหรือไม่ ‘ถ้าไม่มีใจก็ไม่น่าคิดนาน’ หรือ ‘ที่ผ่านมาทำไมไม่บอก’ เพราะจังหวะที่กำลังเข้าสู่ความสัมพันธ์ ฝ่ายหนึ่งกำลังคิดว่าคนตรงหน้าคือคนที่ใช่ แต่อีกฝ่ายหนึ่งกำลังคิดว่าเป็นการศึกษาดูใจ และเป็นไปได้ว่าคำตอบสุดท้ายคือการไม่ได้ตกลงเป็นอะไรกัน แน่นอนว่าจะต้องมีฝ่ายที่เสียความรู้สึก Open Relationship พาไปดูว่าการไม่ได้รักแต่ก็ไม่ได้บอกไปตรงๆ จนอีกฝ่ายคิดว่ามีใจ เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง และแม้ว่าสุดท้ายการไม่ได้เป็นอะไรกัน จะสร้างความเจ็บปวดแค่ไหน แต่การยอมรับความจริงให้ได้คือการปลดปล่อยตัวเองจากความทุกข์นั้นได้ในที่สุด
3/28/202427 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW สงครามสีกากีเดือด สั่งเด้ง-แฉเพิ่ม-ออกหมายจับ บิ๊กโจ๊ก-บิ๊กต่อ-ทนายตั้ม ใครจะอยู่?

สงครามสีกากีเดือด สั่งเด้ง-แฉเพิ่ม-ออกหมายจับ บิ๊กโจ๊ก-บิ๊กต่อ-ทนายตั้ม ใครจะอยู่? พูดคุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน พล.ต.ต. สุพิศาล ภักดีนฤนาถ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล และอดีตผู้บังคับการกองปราบปราม ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม อัยการอาวุโส สำนักงานการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 27 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/28/202457 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เคาะจบดิจิทัลวอลเล็ต 10 เม.ย. นี้ แหล่งเงินมาจากไหน | 28 มีนาคม 2567

วิเคราะห์ปลายทาง ‘ดิจิทัลวอลเล็ต 10,000’ จบแบบไหน พูดคุยกับ ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตรองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย โลกกำลังเผชิญกับการขาดแคลน ‘โกโก้’ ครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 60 ปี โดยราคาโกโก้ตอนนี้แพงกว่าทองแดงซึ่งเป็นโลหะอุตสาหกรรมที่ใช้ชี้วัดเศรษฐกิจตัวหนึ่ง รายละเอียดเป็นอย่างไร
3/28/20241 hour, 37 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.722 Eminent Air แอร์ไทยเทียบแบรนด์โลก เพราะมีช่างแอร์

เป็นไปได้จริงหรือที่แอร์ไทยจะเทียบกับแบรนด์โลก? หากพูดถึงสินค้าประเภทเครื่องปรับอากาศ ชื่อแรกที่ขึ้นมาคงจะเป็นแบรนด์ของประเทศญี่ปุ่นหรือเกาหลีใต้ แต่แท้จริงแล้วในตลาดนี้มีผู้ประกอบการไทยที่สอดแทรกขึ้นมาท้าชิงกับยักษ์ใหญ่เหล่านี้ได้อย่างสมศักดิ์ศรี The Secret Sauce อีพีนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ จรรยาพร สุนทรวสุ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อีมิแน้นท์แอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้บริหารรุ่นที่ 2 ของแอร์สัญชาติไทยที่มีอายุมากกว่า 45 ปี พร้อมล้วงแนวคิดการท้าชนบริษัทต่างชาติในแบบฉบับไทยๆ
3/27/202440 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ทนายตั้มคัมแบ็ก! แฉ 18 ธุรกิจส่วยสะเทือน สตช. เตรียมยื่นเอาผิดบิ๊กต่อ ทำเพื่อใคร?

ทนายตั้มคัมแบ็ก! แฉ 18 ธุรกิจส่วยสะเทือน สตช. เตรียมยื่นบิ๊กเต่าเอาผิดบิ๊กต่อ ทำเพื่อใคร? พูดคุยกับ ษิทรา เบี้ยบังเกิด เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 26 มีนาคม 2567 เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/27/202446 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘สุญญากาศหุ้นไทย’ ต่างชาติเทขาย 3 หมื่นล้าน จับตาการเมือง | 27 มีนาคม 2567

‘สุญญากาศหุ้นไทย’ เดือนแรกร่วง 3.6% ต่างชาติเทขาย 3 หมื่นล้านบาท นักวิเคราะห์จับตาการเมือง รายละเอียดเป็นอย่างไร สถานการณ์การเมือง ผลกระทบต่อตลาดทุนและเศรษฐกิจไทย พูดคุยกับ ประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ทาลิส
3/27/20241 hour, 3 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ผลนิด้าโพล ก้าวไกลแรงอันดับ 1 เพื่อไทยความนิยมลด กระจกสะท้อนรัฐบาล

ผลนิด้าโพล ก้าวไกลแรงอันดับ 1 เพื่อไทยความนิยมลด กระจกสะท้อนรัฐบาล พูดคุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน - รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และที่ปรึกษากรรมาธิการ (กมธ.) ติดตามงบประมาณฯ สภาผู้แทนราษฎร - ผศ.ดร.สุวิชา เป้าอารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น ‘นิด้าโพล’ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 25 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/26/20241 hour, 5 minutes
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘ตลาดหุ้น’ ทั่วโลกพุ่งสู่จุดสูงสุดตลอดกาล ตลาดไหนจะได้ไปต่อ | 26 มีนาคม 2567

ตลาดหุ้นทั่วโลกพุ่งสู่จุดสูงสุดตลอดกาล ปัจจัยอะไรหนุนการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้ และตลาดไหนจะเติบโตต่อได้ในปี 2024 กลยุทธ์การลงทุนในไตรมาส 2 ปีนี้เป็นอย่างไร พูดคุยกับ สิทธิชัย ดวงรัตนฉายา นักกลยุทธ์อาวุโสตลาดหุ้นไทยและต่างประเทศ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์
3/26/20241 hour, 1 minute, 52 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.498 ทำไม Boeing ฉาวซ้ำซาก ความผิดใคร

ล่าสุด Dave Calhoun ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของ Boeing มีผลสิ้นปี 2024 จากเหตุการณ์ประตูเครื่องบินที่หลุดกลางอากาศ เครื่องบินหล่นวูบขณะบินจนผู้โดยสารบาดเจ็บกว่าครึ่งร้อย และล่าสุดตอกย้ำความไม่ชอบมาพากลเมื่ออดีตพนักงานที่ออกมาให้ข้อมูลถึงความกังวลใจเรื่องมาตรฐานการผลิตเครื่องบินของ Boeing ถูกพบว่าเสียชีวิต ยังไม่รวมเหตุการณ์เมื่อปี 2018-2019 ที่เครื่องบินรุ่น 737 MAX ตกถึง 2 ครั้งติดภายในเวลาเพียง 5 เดือน Executive Espresso เอพิโสดนี้ ชวนคุณมาแกะรอยเพื่อเรียนรู้เบื้องหลังการบริหารธุรกิจ Boeing บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินเจ้าใหญ่ระดับโลก วิกฤตครั้งใหญ่และผลกระทบต่อชีวิตผู้โดยสารที่ไม่อาจเรียกคืนกลับมาได้
3/26/202428 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.272 ฉากสุดท้ายของเอสโกบาร์ โคลอมเบียยุคฟ้าหลังฝน

8 Minute History เอพิโสดนี้ เดินทางมาถึงตอนจบของมหากาพย์แก๊งค้ายาโคลอมเบีย หลังจากประธานาธิบดีคนใหม่ชนะการเลือกตั้งในปี 1990 พันธกิจสำคัญของรัฐบาลโคลอมเบียคือการไล่ล่าตัวเอสโกบาร์มาดำเนินคดีให้ได้ ซึ่งสุดท้ายพวกเขาก็ทำสำเร็จด้วยความร่วมมือจากหลายฝ่าย ทั้งจากกลุ่มเครือญาติของผู้ที่ถูกเอสโกบาร์สังหาร กลุ่มปฏิบัติการ Search Bloc รวมถึงไส้ศึกที่เกิดขึ้นจากความขัดแย้งกันเองภายในกลุ่มเมเดยิน
3/26/202412 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1152 คุยกับเขื่อน นักจิตบำบัดที่เป็น Queer & Asexua

หรือที่ผ่านมาเราเป็นเซฟโซนแบบผิดๆ มาตลอด? เพื่อนร้องไห้ฟูมฟาย ทำตัวยังไงดี? สรุปแล้วฉันเป็นใครกันแน่? ผิดไหมที่มีอารมณ์แต่ไม่อยากมีเซ็กซ์ คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ พาทุกคนมาเข้าใจตัวตนของ ‘คุณ’ ผ่านตัวตนของ ‘เขื่อน ภัทรดนัย’ นักจิตบำบัดสายปรัชญาชีวิต ว่าที่ด็อกเตอร์ และผู้ก่อตั้งโปรเจกต์จุดพักใจ พื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน อัปเดตความรู้และคลังศัพท์ด้านสุขภาพจิตแบบจุกๆ วิธีการเป็นเซฟโซนให้คนรอบข้าง พร้อมสำรวจความเป็น ‘queer’ ในตัวของคุณไปพร้อมกับเขื่อน K-OTIC, เขื่อน ภัทรดนัย, พี่หมวยเขื่อน ที่ไม่ว่าจะชื่อไหนก็คือ ‘เขื่อนคนเดียวกัน’
3/25/20241 hour, 8 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | วิศวกรรม ‘เซมิคอนดักเตอร์’ ไพ่ใบใหม่จีนในสงครามเทคโนโลยี | 25 มีนาคม 2567

เกาะติด ‘สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน’ กับไพ่ใบใหม่ เมื่อจีนมุ่งพัฒนา ‘วิศวกรรมเซมิคอนดักเตอร์’ เพื่อลดความเสี่ยงโลกที่ห่วงโซ่เทคโนโลยีแยกตัว รายละเอียดเป็นอย่างไร ทำความรู้จัก The Universe of Singleness เทรนด์คนโสดกับเศรษฐกิจจะเกี่ยวข้องกันอย่างไร พูดคุยกับ โชติกา ชุ่มมี ผู้จัดการฝ่าย Industry Analysis ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB EIC)
3/25/202458 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.721 โมร็อกโก ประเทศสุดขั้ว ที่กำลังสร้างชาติจากทะเลทราย

โมร็อกโก ประเทศสุดขั้ว ที่กำลังสร้างชาติจากทะเลทราย “ตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค โรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันบอลโลก” คุณคิดว่าประเทศไทยมีศักยภาพมากพอที่จะทำสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่? ไม่ว่าคำตอบของคุณจะเป็นอย่างไร แต่มีประเทศหนึ่งที่สามารถทำสิ่งที่กล่าวไปทั้งหมดได้ และที่สำคัญคือเป็นประเทศที่มีรายได้น้อยกว่าประเทศไทยเสียด้วยซ้ำ ประเทศแห่งนั้นมีชื่อว่า ‘โมร็อกโก’ อะไรที่ทำให้ประเทศที่เต็มไปด้วยทะเลทราย ผู้คนที่จนกว่าประเทศไทย มีความอหังการในการเดินไปยืนอยู่แนวหน้าของโลกได้ และประเทศไทยควรเรียนรู้อะไรจากประเทศแห่งนี้บ้าง?
3/24/202442 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

END GAME #53 ก้าวไกลถล่มรัฐบาลทำงบประมาณ 2567 เสียงที่ผู้นำไม่อยากได้ยิน

การเมืองขุ่นมัวไม่แพ้ฝุ่นควันที่ปกคลุมประเทศไทย ปรากฏการณ์ ทักษิณ ชินวัตร กลับบ้านเชียงใหม่ที่เหมือนเป็นการลงพื้นที่ตรวจราชการมากกว่ากลับบ้าน มีทั้งอดีตนายกรัฐมนตรี นายกฯ ปัจจุบัน และแคนดิเดตนายกฯ มารวมตัวกันที่เชียงใหม่พร้อมหน้า เรื่องนี้ในภาพรวมไม่เป็นผลดีกับนายกฯ เศรษฐา เพราะย้ำความเชื่อของคนว่าใครคือนายกฯ ตัวจริง ขณะที่ฝ่ายค้าน พรรคก้าวไกลอภิปรายถล่มการทำงบประมาณรัฐบาล โดยเฉพาะการสิ้นเปลืองปรับปรุงทำเนียบรัฐบาลและเช่ารถประจำตำแหน่ง ทั้งความเชื่อของคนเรื่องนายกฯ ตัวจริงและการอภิปรายของฝ่ายค้านคือเสียงที่ไม่อยากได้ยิน ซึ่งเศรษฐาเคยบอกไว้ว่า คนเป็นผู้นำต้องฟังเสียงนี้
3/23/20241 hour, 1 minute, 25 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.92 Postbiotic สำคัญกับร่างกายอย่างไร และทำไมต้องกิน

นอกจากพรีไบโอติกและโพรไบโอติกแล้ว รู้หรือไม่ว่าจุลินทรีย์ขนาดเล็กที่จำเป็นต่อระบบทางเดินอาหารยังมีสิ่งที่เรียกว่า ‘โพสไบโอติก’ ด้วย! โพสไบโอติกคือของเสียจากพรีไบโอติกที่ทำหน้าที่ในการช่วยสร้างสมดุลในระบบทางเดินทางอาหาร ต่อสู้กับแบคทีเรียตัวร้าย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันเพื่อลดการอักเสบ และยังช่วยเซลล์ผนังลำไส้ให้มีความแข็งแรง แล้วจะทำอย่างไรให้ร่างกายได้รับโพสไบโอติกอย่างเพียงพอ ต้องกินเท่าไร Top to Toe เอพิโสดนี้มีคำตอบ
3/23/202420 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี MEDLEY#24 ฝึกพูดอังกฤษในที่ทำงาน พาออกเสียงคำยันแต่งประโยค

คำนี้ดี MEDLEY เอพิโสดนี้ เอาใจชาวออฟฟิศที่อยากฟิตภาษาอังกฤษในที่ทำงาน พาฝึกพูดออกเสียงศัพท์ธุรกิจ พร้อมฝึกแต่งประโยคที่ต้องใช้จริงในสถานการณ์ออฟฟิศทั่วไปและในห้องประชุม
3/23/20241 hour, 19 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW โรงละครเลิก แต่คดีไม่หยุด จับตาหมายเรียกบิ๊กโจ๊ก สอบเอี่ยวเว็บพนัน

พูดคุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล ผู้อำนวยการสถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย
3/22/20241 hour, 12 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.720 Jensen Huang จากเด็กล้างจาน สู่ซีอีโอ NVIDIA ผู้ชนะโลกใหม่ AI

“มันเหมือนกับคุณรู้ว่าแอปเปิ้ลจะร่วงลงมา พอรู้ตัวอีกทีก็เห็นคุณยืนใส่แจ็กเก็ตสีดำรออยู่ที่ใต้ต้นแอปเปิ้ลแล้ว” Jensen Huang ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัท NVIDIA ถือเป็นหนึ่งคนที่ได้ประโยชน์สูงสุดจากการเติบโตของ AI ถึงขนาดว่าวันนี้บริษัทมีมูลค่าสูงขึ้นใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก อะไรคือความลับที่ทำให้เขาเติบโตมาถึงจุดนี้ได้ อะไรคือสิ่งที่หล่อหลอมเด็กจบวิศวกรรมไฟฟ้าให้กลายเป็นซีอีโอของบริษัท และวางกลยุทธ์ให้ NVIDIA สามารถคว้าโอกาสได้ราวกับดักรออยู่ที่อนาคต หาคำตอบได้ที่ The Secret Sauce
3/22/202442 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ทองคำนิวไฮ ทะลุ 2,200 ดอลลาร์ สัญญาณขาขึ้นยังไปต่อหรือพอก่อน | 22 มีนาคม 2567

ส่องปัจจัยหนุนราคา ‘ทองคำ’ หลังทำสถิติใหม่อีกครั้ง ทะลุ 2,200 ดอลลาร์ต่อออนซ์ รายละเอียดเป็นอย่างไร เบื้องลึก รัฐมนตรีพาณิชย์สหรัฐฯ มาไทย คุยอะไร มีโอกาสแค่ไหน ลงทุน ‘ชิป’ พูดคุยกับ ดร.วิบูลย์ รักสาสน์เจริญผล รองเลขาธิการ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)
3/22/20241 hour, 1 minute, 31 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.71 เพราะอะไรคนรักอยู่แค่ตัว แต่ใจไม่อยู่ด้วยแล้ว

ความรักที่สังคมว่าดีมักมีองค์ประกอบร่วมกัน 3 ข้อ คือ 1. ต้องอยู่ด้วยกัน 2. ต้องรักกัน และ 3. ต้องมีเซ็กซ์กันเองเท่านั้น ดังนั้นจึงมี 2 ปรากฏการณ์สำคัญที่ไม่ตอบโจทย์ความรักที่ดีทั้ง 3 ข้อ คือ Live Apart Together ไม่ได้อยู่ด้วยกันแต่ผูกพันกัน และ Live Together Apart ถึงจะอยู่ด้วยกันแต่ใจไม่อยู่ด้วยแล้ว Open Relationship เอพิโสดนี้ขอโฟกัสความสัมพันธ์ในรูปแบบ ‘Live Together Apart’ ที่แม้ว่าจะมีอีกคนอยู่ข้างๆ หรือแม้กระทั่งอยู่ร่วมชายคาเดียวกัน แต่กลับไม่รักกัน ไปรักหรือมีเซ็กซ์กับคนอื่นนอกความสัมพันธ์ อะไรคือสาเหตุสำคัญจนทำให้เกิดเหตุการณ์ ‘อยู่แค่กาย แต่ใจไม่อยู่ด้วยแล้ว’
3/21/202425 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW บิ๊กโจ๊ก-บิ๊กต่อ หย่าศึก ถูกสั่งเข้าช่วยงานสำนักนายกฯ สะท้อนการบริหารแบบไทยๆ

บิ๊กโจ๊ก-บิ๊กต่อ หย่าศึก ถูกสั่งเข้าช่วยงานสำนักนายกฯ สะท้อนการบริหารแบบไทยๆ พูดคุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ผู้อำนวยการหลักสูตรการเมืองและยุทธศาสตร์การพัฒนา คณะพัฒนาสังคมและยุทธศาสตร์การบริหาร สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 20 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/21/20241 hour, 15 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | จับสัญญาณ Fed ลุ้น Dot Plot หั่นดอกเบี้ยตามคาดหรือไม่? | 21 มีนาคม 2567

จับตา ‘Fed’ แถลงผลประชุม ‘ดอกเบี้ย’ และรายงาน Dot Plot สัญญาณชี้การดำเนินนโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ตลาดรถยนต์ปี 67 จะรุ่งหรือร่วง พูดคุยกับ พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
3/21/202458 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.271 ยุคมืดแห่งโคลอมเบีย มาเฟียครองประเทศ

8 Minute History เอพิโสดนี้ ว่าด้วยเรื่องราวของโคลอมเบีย ในยุคที่ตกอยู่ใต้อิทธิพลของแก๊งมาเฟียยักษ์ใหญ่ นำโดย Pablo Escobar ที่เหิมเกริมถึงขั้นไล่เก็บกวาดศัตรูทางการเมืองอย่างอุกอาจคนแล้วคนเล่า ตั้งแต่นักการเมืองคู่แข่ง เจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง ไปจนถึงสื่อมวลชน จนทำให้โคลอมเบียตกอยู่ในสภาวะ ‘รัฐล้มเหลว’
3/21/202414 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | BOJ ขึ้นดอกเบี้ยในรอบ 17 ปี ยุติยุคดอกเบี้ยติดลบ | 20 มีนาคม 2567

ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ประกาศขึ้นดอกเบี้ยครั้งแรกในรอบ 17 ปี หลังเผชิญภาวะเงินฝืดมานานหลายทศวรรษ รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจและการลงทุน พูดคุยกับ รุ่งโรจน์ เสกสรรค์วิริยะ ผู้อำนวยการอาวุโส Investment Product Selection and Partnership ธนาคารไทยพาณิชย์
3/20/202457 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Health is the new Wealth EP.7 ยาชีววัตถุ ยาแห่งอนาคต

‘ทำไมประเทศไทยต้องลงทุนในยานวัตกรรม?’ อุตสาหกรรมยากำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุค ‘ยาชีวเภสัชภัณฑ์’ ซึ่งมีโมเลกุลที่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพกว่ายาเคมีที่มีอยู่ในตลาดปัจจุบัน แต่การที่จะทำให้ยาดังกล่าวมีราคาที่เข้าถึงประชาชนทุกคน จำเป็นที่จะต้องมีการลงทุนทาง Clinical Research อย่างมหาศาล Health is the New Wealth อีพีนี้ เคน นครินทร์ จะมาพูดคุยกับ ดร.กิตติมา ศรีวัฒนกุล ที่ปรึกษาฝ่ายรัฐกิจสัมพันธ์ สมาคมผู้วิจัยและผลิตเภสัชภัณฑ์ (PReMA) ถึงอนาคตอุตสาหกรรมยาไทย และข้อเสนอแนะในการที่จะทำให้ยานวัตกรรมสามารถเข้าถึงทุกคนได้
3/20/202441 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ทนายบิ๊กโจ๊กแฉตำรวจรับเงินเว็บพนัน 28 คน ภาพใหญ่คอร์รัปชันเชิงโครงสร้าง

ทนายบิ๊กโจ๊กแฉตำรวจรับเงินเว็บพนัน 28 คน ภาพใหญ่คอร์รัปชันเชิงโครงสร้าง คุยกับ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 19 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/19/20241 hour, 40 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.719 ภูรัตน์ โอสถานุเคราะห์ อธิการบดี ม.กรุงเทพ เจนใหม่ อายุ 30

มหาวิทยาลัยกำลังจะตาย? ท่ามกลางความท้าทายแห่งยุคสมัย เทคโนโลยีพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ความรู้ไม่ถูกจำกัดอยู่แค่ในตำรา ใบปริญญาไม่อาจการันตีความสำเร็จในชีวิตได้ อะไรคือเหตุผลในการมีอยู่ของ ‘มหาวิทยาลัย’ ? The Secret Sauce เอพิโสดนี้คุยกับ ภูรัตน์ โอสถานุเคราะห์ อธิการบดีคนใหม่แห่งมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดวิสัยทัศน์ผู้นำรุ่นใหม่ที่มองเห็นทั้งช่องว่างและโอกาสบนรอยต่อระหว่าง ‘การศึกษา’ และ ‘โลกการทำงาน’ หวังนำประสบการณ์ เครือข่ายทางธุรกิจเข้ามาสมาน สานต่อเป็นมูลค่าที่จับต้องได้ให้กับ ‘ความคิดสร้างสรรค์’ พร้อมเป้าหมายสำคัญที่จะพามหาวิทยาลัยกรุงเทพไปสู่สถาบันการศึกษาชั้นนำของอาเซียน
3/19/202458 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW วิบากกรรมบิ๊กโจ๊ก ออกหมายเรียกคดีเว็บพนัน ผิดอาญา สั่งพักราชการทันที!

วิบากกรรมบิ๊กโจ๊ก ออกหมายเรียกคดีเว็บพนัน ผิดอาญา สั่งพักราชการทันที! คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน พล.ต.ต. วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล รองอธิการบดี และประธานกรรมการ คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 18 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/19/202448 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | สัญญาณเตือน ‘สงครามการค้า’ ระลอกใหม่กำลังมา? | 19 มีนาคม 2567

จับตาสงครามการค้าระลอกใหม่จะทวีความรุนแรงหรือไม่ หลังเหล่าบริษัทซัพพลายเชนเตรียมรับมือกับกำแพงภาษีที่เข้มข้น หาก โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะเลือกตั้งและมุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมยานยนต์ของจีน แนวโน้มตลาดหุ้นไทย SET Index ผ่านจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง พูดคุยกับ เอกภาวิน สุนทราภิชาติ นักกลยุทธ์อาวุโสตลาดหุ้นและตลาดอนุพันธ์ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX)
3/19/202457 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.270 Pablo Escobar จากแก๊งค้ายาสู่องค์กรอาชญากรรม

8 Minute History ยังอยู่กันที่เรื่องราวของสงครามยาเสพติดในอเมริกา โดยเอพิโสดนี้จะโฟกัสไปที่การขยายอิทธิพลของแก๊ง Medellin และ Pablo Escobar ตั้งต้นจากแก๊งค้ายาในโคลอมเบีย ลามไปสู่การเป็นองค์กรอาชญากรรมที่ไม่เกรงกลัวใคร โดยหนึ่งในหมากสำคัญคือการที่ Pablo Escobar ตัดสินใจลงเล่นการเมือง พร้อมสั่งสมฐานเสียงจากการสร้างภาพลักษณ์ ‘โรบินฮู้ด’ ที่ต่อสู้เพื่อคนทุกข์ยาก
3/19/202417 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1151 คุยอังกฤษฟินๆ 40 นาทีกับ บิวกิ้น พุฒิพงศ์

คุยภาษาอังกฤษในรอบหลายปีกับ ‘บิวกิ้น’ ในเวอร์ชันที่อัปเกรดแล้ว โตแล้ว และมีมุมมองในชีวิตที่เปลี่ยนไป พร้อมอัปเดตผลงานใหม่เรื่อง ‘หลานม่า’ ภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของบิวกิ้น แถมครั้งนี้บิวกิ้นได้ลองใช้เทคนิคแบบใหม่ที่ทำให้ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีขึ้นด้วย ฟังมุมมองที่บิวกิ้นมีต่อชื่อเสียง การลงมือทำในสิ่งที่ชอบแบบไม่มีวันเบื่อ ทั้งธุรกิจและงานแสดง รวมถึงการฝึกภาษาอังกฤษ บอกเลยว่าเอพิโสดนี้ต่อให้ไม่ได้เป็นชาว Beside ก็หลงรักเสน่ห์ความน่ารักของบิวกิ้นในวัยผู้ใหญ่ได้แบบเต็มๆ
3/18/202439 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

WEALTH HISTORY EP.54 ประวัติศาสตร์ ‘ตลาดทุนไทย’

WEALTH HISTORY EP.54 นี้ ชวนส่องประวัติศาสตร์ ‘ตลาดทุนไทย’ ผ่านเลนส์การลงทุนในอดีต ร่วมหาคำตอบว่าคนไทยเริ่มลงทุนเมื่อไร และรู้จักบทบาทหน้าที่ของ ก.ล.ต. รวมถึงพัฒนาการตลาดทุนไทย แบบเข้าใจง่าย ติดตามได้กับโฮสต์ประจำรายการ วิทย์ สิทธิเวคิน
3/18/202417 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.718 ศุภลักษณ์ อัมพุช เปิดใจเรื่องพ่อ ความล้มเหลว ฝันใหญ่ให้โลกจำ

EMSPHERE จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายของ THE EM DISTRICT ของอาณาจักรเดอะมอลล์ ที่ต้องการสร้างย่านสุขุมวิทให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและความบันเทิงที่ไม่มีวันหลับใหลเทียบเท่าระดับโลก โดยผสมผสาน Retail และ Entertainment เข้าไว้ด้วยกัน จนกลายเป็นความโดดเด่นที่แตกต่างจากศูนย์การค้าทั่วไป ภายใต้คอนเซปต์ ‘Calling The World’ ปรากฏการณ์ใหม่ที่โลกเรียกหา แต่นี่ยังไม่ใช่ความฝันใหญ่สุดท้ายของเดอะมอลล์ The Secret Sauce เอพิโสดนี้ พูดคุยกับ ศุภลักษณ์ อัมพุช หรือคุณแอ๊ว เจ้าของเดอะมอลล์ กรุ๊ป ที่จะมาเผยถึง Winning Formula หรือสูตรความสำเร็จของเดอะมอลล์กับการท่องเที่ยวทั่วโลก มาสกัดเป็นห้างแห่งอนาคตที่คนต้องเรียกหา รวมถึงแนวคิดผู้นำ วิสัยทัศน์ และความฝันอันยิ่งใหญ่ชิ้นสุดท้ายของเธอ
3/18/202438 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘หนี้สาธารณะไทย’ วิกฤตหรือยัง? คาดพุ่งทำนิวไฮต่อในปีนี้ | 18 มีนาคม 2567

เกาะติดสถานการณ์ ‘หนี้สาธารณะไทย’ น่ากังวลแค่ไหน เข้าขั้นวิกฤตแล้วหรือยัง? จัดทัพรับการประชุม Fed พรุ่งนี้ แนะนำลงทุนอย่างไร พูดคุยกับ สิทธา เซ่งไพเราะ Associate Director, ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBAM)
3/18/202457 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

END GAME #52 ยุบพรรคก้าวไกลเริ่มแล้ว มองการเมืองไทยก้าวต่อไป

คณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ มีมติเอกฉันท์เสนอเรื่องพร้อมความเห็นให้ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคก้าวไกล แล้วตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคจากกรณีก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์วินิจฉัยว่าการกระทำของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล ที่เสนอแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แล้วใช้เป็นนโยบายในการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การเมืองไทยก้าวต่อไปจะเป็นอย่างไร ใครจะเสื่อม ใครจะอาจหาญผงาด
3/16/20241 hour, 9 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.91 ควบคุมน้ำหนักด้วยการกินให้อิ่ม แต่แคลน้อยกว่าเดิม

คนที่กำลังควบคุมน้ำหนักอาจต้องการกินอาหารแต่ละมื้อให้อิ่มนานขึ้น เพื่อจะได้ลดการจุกจิกระหว่างมื้อหรือควบคุมแคลอรีที่ส่งผลต่อน้ำหนัก ซึ่งมีหลายงานวิจัยที่ชี้ว่ามีวิธีที่เราสามารถกินอาหารในปริมาณเท่าเดิม แต่อิ่มนานขึ้น แถมยังสามารถเบิร์นแคลอรีได้มากขึ้นอีกด้วย Top to Toe เอพิโสดนี้รวบรวม 2 วิธีที่สามารถปรับใช้ได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งช่วยจัดการความหิวและเพิ่มความรู้สึกอิ่ม โดยแค่ปรับเพียงเล็กน้อยก็ทำให้การควบคุมน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายขึ้น
3/16/202420 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW สมรภูมิเชียงใหม่ พื้นที่วัดกระแสนิยม ท่ามกลางแสงสว่างที่เพื่อไทย ก้าวไกลมืดหม่น

สมรภูมิเชียงใหม่ พื้นที่วัดกระแสนิยม ท่ามกลางแสงสว่างที่เพื่อไทย ก้าวไกลมืดหม่น คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน น.ต. ศิธา ทิวารี อดีตสมาชิกพรรคไทยสร้างไทย ศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 15 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/16/20241 hour, 3 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1150 Slang สมัยนี้บอกอะไรบ้างเกี่ยวกับ Gen Z #kndXZ

ศัพท์แสงสแลง Gen Z มันเป็นเรื่องของวัยรุ่นเท่านั้น จริงหรือ? ผู้ใหญ่ Gen X อย่างอาบิ๊ก อยากลองใช้บ้างได้ไหม? คำศัพท์บนโลกนี้ก็มีเยอะมากมายอยู่แล้ว เด็ก Gen Z จะสรรหาคำใหม่ๆ กันขึ้นมาทำไมนักหนา และมันสะท้อนและบอกอะไรเกี่ยวกับวัยรุ่น Gen Z สมัยนี้บ้าง คำนี้ดี #kndXZ ซีรีส์ใหม่ เรากลับมาพูดคุยกันในรูปแบบสองภาษากับคนสองวัย ระหว่าง อาบิ๊ก ‘บิ๊กบุญ’ ตัวแทนของคนรุ่นใหญ่ Gen X กับ หลานวีร์ ราชากรกิจ ตัวแทนของเด็กรุ่นใหม่ Gen Z
3/16/202459 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ทนายบิ๊กโจ๊กฟ้องหมิ่นบิ๊กเต่า เตรียมแฉบิ๊ก ตร. เอี่ยวเว็บพนัน จบแล้วเหลืออะไร?

ทนายบิ๊กโจ๊กฟ้องหมิ่นบิ๊กเต่า เตรียมแฉบิ๊ก ตร. เอี่ยวเว็บพนัน จบแล้วเหลืออะไร? คุยกับ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 14 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/15/20241 hour, 3 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | พิษ Bitcoin ‘ขาขึ้น’ ส่อทุบเศรษฐกิจพัง? | 15 มีนาคม 2567

ส่องสาเหตุ ทำไมมหาเศรษฐีและผู้จัดการเฮดจ์ฟันด์ชื่อดังอย่าง บิล แอ็กแมน จึงเชื่อว่าขาขึ้นของ Bitcoin อาจดึงเงินเฟ้อกลับมาจนทำให้เศรษฐกิจพัง เช็กความพร้อมประเทศไทย ชิง ‘ฮับ EV’ ของภูมิภาค พูดคุยกับ สุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท.
3/15/20241 hour, 50 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.70 ความสงสารกลายเป็นความรักได้ไหม

เคยมีคำถามกับตัวเองไหมว่า สิ่งที่เขากำลังทำให้เราอยู่นั้นเขารักหรือสงสาร? ความรักและความสงสารคืออารมณ์คนละชุดที่มีความใกล้เคียงกัน จนบางครั้งอาจแยกไม่ออก ซึ่งหลายคนก็ใช้ความสงสารเป็นปัจจัยให้เข้าสู่ความสัมพันธ์ หรือทำให้ยังอยู่ในความสัมพันธ์ แต่เพราะความสงสารเป็นความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากปัจจัยเฉพาะ เมื่อสถานการณ์นั้นจบลง ความสงสารอาจกลายเป็นภาระที่ต้องรับผิดชอบ Open Relationship จึงชวนแยกความรักและความสงสารให้ออก เพราะสุดท้ายถ้าความสัมพันธ์นั้นเหลือเพียงความสงสาร แต่ความรักไม่เหลืออยู่แล้ว อาจไม่เป็นผลดีกับใคร
3/14/202429 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ยุบก้าวไกลสัญญาณแรง จับตาตัดสิทธิ 44 สส. อาจโดนตลอดชีวิต

ยุบก้าวไกลสัญญาณแรง จับตาตัดสิทธิ 44 สส. อาจโดนตลอดชีวิต คุยกับ รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 13 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/14/20241 hour, 5 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ใกล้วิกฤตแค่ไหน? ‘เศรษฐกิจไทย’ เสี่ยงชะงักงัน | 14 มีนาคม 2567

วิเคราะห์ GDP ไทยโตต่ำ เสี่ยงภาวะชะงักงัน ใกล้วิกฤตแค่ไหน พูดคุยกับ ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จับตาจุดเปลี่ยน ‘ส่งออก’ ไทยที่กำลังอ่อนแรง เป็นเพียงฐานการผลิตของสินค้าโลกเก่า ไร้สินค้าดาวรุ่งในโลกใหม่ รายละเอียดเป็นอย่างไร
3/14/20241 hour, 5 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.269 War on Drugs ทำไมอเมริกาต้องประกาศสงครามยาเสพติด?

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนมหากาพย์สงครามยาเสพติดในอเมริกา ซึ่งกินเวลายาวนานกว่าสามทศวรรษ ตั้งต้นจากช่วงปลายทศวรรษ 1960 ที่วัฒนธรรมฮิปปี้เบ่งบาน ประกอบกับผลพวงจากสงครามเวียดนาม ซึ่งทหารจำนวนมากเลือกใช้ยาเสพติดในการผ่อนคลายความเครียด หมุดหมายสำคัญคือการประกาศ War on Drugs ในยุคประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน เพื่อต่อกรกับกลุ่มผู้ผลิตและค้ายาในอเมริกาใต้ โดยเฉพาะ ปาโบล เอสโกบาร์ ราชายาเสพติดผู้ร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลก
3/14/202418 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1149 5 ประโยคอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) #อังกฤษ3ระดับ

กลับมาแล้ว! พี่จีต๊วย พี่บิ๊ก น้องวีร์ กับภาษาอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) เอพิโสดนี้ ทีมงานคำนี้ดีคัดสรรคอมเมนต์ของคุณผู้ชมที่สงสัยกันว่าประโยคนั้นจะพูดยังไงดี ประโยคนี้แปลเป็นอังกฤษแบบไหนถึงจะเข้าใจ กลายเป็น 5 ประโยคภาษาอังกฤษเด็ดๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันแบบ 300% เช่น “ฉิบหายละ” หรือ “คุณจะยื้อฉันไว้ทำไม”
3/13/202422 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW โหมโรง สว. อภิปราย เตรียมจัดหนักเศรษฐา-รัฐบาล สู่จุดเปลี่ยนนายกฯ?

โหมโรง สว. อภิปราย เตรียมจัดหนักเศรษฐา-รัฐบาล สู่จุดเปลี่ยนนายกฯ? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน สมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา (สว.) พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 12 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/13/20241 hour, 16 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เปิดทางรอด? เจรจาแบงก์ต่อลมหายใจ ITD | 13 มีนาคม 2567

ก.ล.ต. จับตา บมจ.อิตาเลียนไทย หรือ ITD ระวังระดับสูงสุดจากหลายปัญหารุมเร้า ด้าน TRIS จ่อหั่นเรตติ้ง ‘ขอกู้แบงก์เพิ่ม’ อาจเป็นทางออก รายละเอียดเป็นอย่างไร จัดพอร์ตลงทุน Tactical Asset Allocation รับไตรมาสสอง พูดคุยกับ ศรชัย สุเนต์ตา CFA รองผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงาน Investment Office and Product กลุ่มธุรกิจ Wealth ธนาคารไทยพาณิชย์
3/13/20241 hour, 3 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.717 Reverse Aging ย้อนวัยลึกถึงเซลล์

เมื่อคนยุคใหม่หันมาใส่ใจสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่เทรนด์ที่เป็นเพียงกระแสเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงทิศทางของคนในปัจจุบันที่กำลังให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพที่ยั่งยืนเป็นอันดับแรกๆ เพื่อป้องกันการเกิดโรคหรือร่างกายเสื่อมก่อนวัยอันควร และหนึ่งในเทรนด์สุขภาพที่ตอบโจทย์คือ Anti-Aging หรือเวชศาสตร์ชะลอวัย ที่เป็นศาสตร์การป้องกันและลดความเสี่ยงการเกิดโรคโดยอาศัยการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการกิน นอน หรือออกกำลังกายที่ดี ซึ่งสวนทางกับในอดีตที่ผู้คนมักไม่ป้องกันสุขภาพจนนำไปสู่โรคก่อนจึงจะรักษา The Secret Sauce เอพิโสดนี้ จะพาไปสำรวจโลกของ Anti-Aging กับ พญ.นภาพร ธรรมพัฒนากูล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย และผู้ก่อตั้ง Vitalia Wellness Clinic ถึงเคล็ดลับดูแลสุขภาพอย่างไรไม่ให้ร่างกายเสื่อม หรือตัวช่วยที่ทำให้ร่างกายมนุษย์อ่อนเยาว์คืออะไร รวมถึงการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษาจะมีผลดีและผลเสียอย่างไร ข้อมูลเพิ่มเติม: https://www.vitaliaclinicthailand.com/about
3/13/202447 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW จับตา ทักษิณ-เศรษฐา ไปเชียงใหม่ ฟื้นศรัทธา-เปิดดีลการเมืองใหม่?

จับตา ทักษิณ-เศรษฐา ไปเชียงใหม่ ฟื้นศรัทธา-เปิดดีลการเมืองใหม่? คุยกับ จตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน และอดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ ออฟ พลวุฒิ วันที่ 11 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/12/202459 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | บอร์ด ก.ล.ต. เปิดช่องรายใหญ่ซื้อ Bitcoin ETF | 12 มีนาคม 2567

บอร์ด ก.ล.ต. อนุมัติเปิดทางให้ บลจ. ขายกองทุนที่ลงทุนใน Spot Bitcoin ETF ให้นักลงทุนรายใหญ่ไทยได้ ขณะที่ราคา Bitcoin ทำ ATH ใหม่ทะลุ 71,000 ดอลลาร์ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ธีมเศรษฐกิจไตรมาส 2 ‘โลก Soft Landing, ไทยอ่อนแอเชิงโครงสร้าง’ พูดคุยกับ ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ หัวหน้านักวิจัยเศรษฐกิจ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด
3/12/20241 hour, 1 minute, 53 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.268 กำเนิด Italian Luxury Lifestyle จากอาหาร แฟชั่น ยานยนต์ สู่เฟอร์นิเจอร์

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนประวัติศาสตร์อิตาลีในแง่มุมของ Soft Power ซึ่งประกอบไปด้วย 4 อุตสาหกรรมหลัก คือ แฟชั่น, อาหาร, เฟอร์นิเจอร์ และยานยนต์ ทั้งนี้ อุตสาหกรรมที่คนทั่วไปอาจไม่คุ้นเคยนักคือ กลุ่มของเฟอร์นิเจอร์ระดับลักชัวรี ซึ่งหลายแบรนด์มีประวัติศาสตร์ยาวนานไม่ต่ำกว่าร้อยปี เริ่มต้นจากงานฝีมือ สู่ยุคเฟื่องฟูของอุตสาหกรรมอิตาลี หน้าตาของแบรนด์และผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีอะไรบ้าง คุณค่าและความแตกต่างแบบอิตาลีคืออะไร แล้วมันส่งอิทธิพลต่ออุตสาหกรรมด้าน Home and Living ทั่วโลกในปัจจุบันอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
3/12/202415 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1148 Prompt Engineering รีดศักยภาพ AI แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นมนุษย์ Feat. ดร.ณภัทร

เบื่อแล้ว ตันแล้วกับ Generative AI ไม่รู้จะใช้ยังไงให้ชีวิตและการงานดียิ่งขึ้น คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้พูดคุยกับ ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ViaLink และกรรมการผู้จัดการแห่งสถาบันอนาคตไทยศึกษา ปรับมุมมองต่อการใช้ AI ตั้งเป้าหมาย และหาวิธีการใช้ AI ให้ประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการทำความเข้าใจ ‘Prompt Engineering’ ศาสตร์แห่งการสื่อสารและรีดศักยภาพจาก AI ให้ตอบโจทย์ชีวิตและการทำงานของเราได้มากที่สุด
3/11/20241 hour, 11 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เวียดนามรุกเทคขั้นสูง ปั้น 5 หมื่นคนป้อนอุตสาหกรรม | 11 มีนาคม 2567

เวียดนามรุกพัฒนาทักษะแรงงาน ต่อยอดอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ให้ได้ 50,000 คนภายในปี 2030 รายละเอียดเป็นอย่างไร จากข้อมูลเศรษฐกิจและเงินเฟ้อที่ออกมาล่าสุด แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปีนี้จะเป็นอย่างไร พูดคุยกับ ดร.ฐิติมา ชูเชิด ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจและตลาดเงิน ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (SCB EIC)
3/11/202455 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

END GAME EP.51 ปูทางยิ่งลักษณ์กลับไทย เลือก สว. ใหม่สุดซับซ้อน

ดีลทักษิณกลับไทยสำเร็จไปพร้อมการตั้งรัฐบาลพิเศษที่นำโดย เศรษฐา ทวีสิน สิ่งที่ทุกคนคาดหมายก็กำลังจะเกิดขึ้นคือดีลพา ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับบ้าน ทุกสิ่งทุกอย่างปูทางให้ยิ่งลักษณ์กลับบ้านไว้แล้ว ขณะที่เกมการเมืองในสภาก็ปะทะกันหนักระหว่างพรรคก้าวไกลกับพรรคเพื่อไทย รวมถึงการเลือก สว. ชุดใหม่ หลัง สว. ชุดปัจจุบันจะหมดวาระในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้
3/9/20241 hour, 12 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.90 ปรับระดับคลื่นสมองด้วยคลื่นเสียงทำอย่างไร

คลื่นสมอง (Brain Wave) คือคลื่นที่เกิดจากการแกว่งขึ้นลงของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเกิดจากการส่งสัญญาณของสารในสมอง โดยปัจจุบันสามารถตรวจวัดระดับได้โดยเทคโนโลยีที่เรียกว่า EEG คลื่นสมองแบ่งเป็น 5 ระดับตามความถี่ ซึ่งในต่างประเทศเริ่มมีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Brainwave Entrainment ที่สามารถปล่อยความถี่เสียงและทำให้คลื่นสมองจูนตัวเองให้เข้ากับความถี่ที่ต้องการ จุดประสงค์เพื่อการทำงานอย่างโฟกัส การนอนหลับ หรือผ่อนคลายเพื่อลดความเครียด ซึ่งแม้ว่าเทคโนโลยียังไม่แพร่หลายในประเทศไทย แต่เราก็สามารถประยุกต์กับกิจกรรมประจำวัน ติดตามฟังรายละเอียดได้ใน Top to Toe เอพิโสดนี้
3/9/202426 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW เหตุกะเทยผ่านศึกสุขุมวิท 11 สู่ปิดตำนานหอแต๋วแตก ต้องจัดระเบียบใหม่หมด?

เหตุกะเทยผ่านศึกสุขุมวิท 11 สู่ปิดตำนานหอแต๋วแตก ต้องจัดระเบียบใหม่หมด? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน พชร์ อานนท์ ผู้กำกับภาพยนตร์และพิธีกร ไวน์ (ขอสงวนชื่อจริง) บุคคลต้นเรื่องเหตุการณ์ที่ซอยสุขุมวิท 11 เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2567
3/9/202454 minutes, 1 second
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1147 จำเป็นไหมที่เราต้องหาเพื่อนใหม่ไปเรื่อยๆ? #kndXZ

‘Quality over Quantity’ เพื่อนน้อยแต่มีคุณภาพ ดีกว่าเพื่อนมากแต่พึ่งพาไม่ได้จริงหรือ? “Lone Wolf Mentality” อยู่คนเดียว เพื่อนน้อย ทำไมคนสมัยนี้มองว่าเท่? ในเอพิโสดนี้ คำนี้ดี #kndXZ อาบิ๊ก หลานวีร์ ร่วมพูดคุยถกประเด็น ‘จำเป็นไหมที่สมัยนี้คนเราต้องหาเพื่อนใหม่ไปเรื่อยๆ?’ คำนิยามของ ‘เพื่อน’ และเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะมี ‘เพื่อนน้อย’ และคาดหวังให้เพื่อน ‘เป็นทุกอย่าง’ ให้เราได้ หรือจริงๆ แล้ว ‘มีเพื่อนดีก็ดี แต่มีเพื่อนเยอะดีกว่า’ คำนี้ดี #kndXZ ซีรีส์ใหม่ กลับมาพูดคุยกันในรูปแบบสองภาษา กับคนสองวัย ระหว่างอาบิ๊ก ‘บิ๊กบุญ’ ตัวแทนของคนรุ่นใหญ่ ‘Gen X’ กับหลานวีร์ ‘ราชากรกิจ’ ตัวแทนของเด็กรุ่นใหม่ Gen Z
3/9/202454 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce in Vietnam EP.1 ปาฏิหาริย์เศรษฐกิจเวียดนาม 40 ปี จ่อแซงไทย? คุยกับทูต ณ กรุงฮานอย

ปัจจุบันเศรษฐกิจเวียดนามมีอัตราการเติบโตของ GDP อยู่ราว 7% ขณะที่ประเทศไทยนั้นเขยิบให้ทะลุ 3% ก็เป็นเรื่องที่ท้าทาย อย่างไรก็ตาม ความน่าสนใจของเวียดนามนั้นไม่ได้มีเพียงแค่อัตราการเติบโตที่พุ่งทะยาน แต่เป็นปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นในช่วงสี่ทศวรรษ เริ่มทุกอย่างจากศูนย์ในปี 1975 จนกลายเป็นมังกรหนุ่มที่หิวกระหายในวันนี้ The Secret Sauce in Vietnam เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ คุยกับ นิกรเดช พลางกูร เอกอัครราชทูต ณ กรุงฮานอย ถึงที่มาที่ไปของเศรษฐกิจเวียดนาม วิเคราะห์กลยุทธ์ที่เวียดนามใช้ดึงดูดการลงทุนกว่าพันล้านดอลลาร์สหรัฐ พร้อมอ่านอนาคตจากวิสัยทัศน์สู่ประเทศพัฒนาแล้วในปี 2045 สมกับฉายามังกรหนุ่มแห่งเอเชีย
3/8/202430 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | แรงงานต่างด้าวทะลัก ช่วยฟื้นหรือทุบเศรษฐกิจไทย? | 8 มีนาคม 2567

ส่องสถานการณ์แรงงานต่างด้าวทะลักเข้าไทย จะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หรือจะมา ‘แย่งงาน’ คนไทย เมื่อหนุ่มสาวปัญญาชนเมียนมากำลังสมองไหลเข้ามาเช่นกัน รายละเอียดเป็นอย่างไร เจาะเศรษฐกิจ-หุ้น ‘อินเดีย vs. เวียดนาม’ ตลาดไหนน่าลงทุน? พูดคุยกับ ภคสุนาท จิตมั่นชัยธรรม Executive Director ฝ่ายการลงทุนผ่านกองทุนต่างประเทศ กลุ่มจัดสรรสินทรัพย์และกองทุนต่างประเทศ บลจ.ไทยพาณิชย์ (SCBAM)
3/8/202459 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ติดตามการถ่ายโอนธุรกิจกองทัพ สนามงู-ไฟฟ้าสัตหีบแนวโน้มดี สัญญาณกองทัพยอมปรับตัว?

ติดตามการถ่ายโอนธุรกิจกองทัพ สนามงู-ไฟฟ้าสัตหีบแนวโน้มดี สัญญาณกองทัพยอมปรับตัว? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส. ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล จิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกกระทรวงกลาโหมฝ่ายการเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการถ่ายโอนธุรกิจของกองทัพฯ
3/7/202456 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.69 มุมมองที่เปลี่ยนไปของรักและเซ็กซ์เมื่อแก่ขึ้น

จริงหรือที่เขาบอกกันว่า ยิ่งแก่ยิ่งไม่ควรมีความรัก และไม่ควรยุ่งเรื่องเซ็กซ์? ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วความรักเป็นสิ่งที่ไม่เลือกคน ไม่เลือกเวลาและวัย แต่ข้อกำหนดของสังคมหลายอย่างกลับกำหนดให้มี ‘ช่วงเวลาที่เหมาะสม’ สำหรับมีความรักและเซ็กซ์ในช่วงวัยหนึ่งเท่านั้น เลยเกิดเป็นปรากฏการณ์ ‘ห้ามเด็ก ประณามคนแก่’ ที่มีความรัก Open Relationship ชวนมองความรักและเซ็กซ์ของคนที่โตขึ้น แบบที่เรียกง่ายๆ ว่า ‘แก่’ ว่ามีมุมมองอะไรบ้างที่เปลี่ยนไป ชวนผู้ฟังที่มีอายุทบทวนชีวิต พร้อมชวนผู้ฟังวัยหนุ่มสาวกลับไปมองวัยพ่อแม่ของตัวเองอย่างเข้าใจในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง
3/7/202437 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ยิ่งลักษณ์กลับไทยลือดีลเปลี่ยนนายกฯ ถ้าเปลี่ยนต้องยกทีม แต่ไม่ใช่อุ๊งอิ๊งแทน

ยิ่งลักษณ์กลับไทย ลือดีลเปลี่ยนนายกฯ “ถ้าเปลี่ยนเศรษฐาต้องยกทีม แต่คงไม่ใช่อุ๊งอิ๊ง” ตอกย้ำอำนาจเก่า ไม่ให้ก้าวไกลเกิด
3/7/20241 hour, 4 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | จ่อหั่นซ้ำ GDP ไทยปี 2567 โตต่ำหลุด 3% | 7 มีนาคม 2567

World Bank จ่อหั่นคาดการณ์ GDP ไทยปี 2567 อีกรอบ ด้าน กกร. มองเศรษฐกิจไทยซึม นักท่องเที่ยวจีนไม่มา กำลังซื้อยังทรุดจากปัญหาหนี้ครัวเรือน รายละเอียดเป็นอย่างไร ลงทุน ‘กลุ่ม Semiconductor 2024’ จะไปต่อหรือรอก่อน พูดคุยกับ สกลฉัฐฐ์ เชาวน์เลิศเสรี, CFA นักวิเคราะห์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
3/7/202456 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.267 กำเนิด ‘โชกุน’ เบื้องหลังการช่วงชิงญี่ปุ่นของชาวคริสต์สองนิกาย

พูดถึงประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น หนึ่งในกรอบเวลาที่ควรค่าแก่การศึกษาคือช่วงปลายศตวรรษที่ 16 ถึงต้นศตวรรษที่ 17 ซึ่งญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนผ่านจากยุคเซนโกคุไปสู่ยุคโชกุน โดยมีหมุดหมายสำคัญคือการเดินทางเข้ามาเจริญสัมพันธไมตรีจากชาติตะวันตกสองชาติคือดัตช์และโปรตุเกส เหตุการณ์ดังกล่าวถูกนำมาถ่ายทอดเป็นนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ ‘Shogun’ โดย James Clavell ในปี 1975 และได้รับการดัดแปลงเป็นซีรีส์ฟอร์มยักษ์อีกครั้งในปี 2024 8 Minute History เอพิโสดนี้ จะช่วยปูพื้นฐานประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นในช่วงเวลาดังกล่าวแบบเจาะลึก ตั้งแต่การช่วงชิงอำนาจภายใน การเข้ามาเผยแพร่ศาสนาและวิทยาการของชาวตะวันตก ไปจนถึงการก่อกำเนิด Western Samurai ในราชสำนักญี่ปุ่น
3/7/202423 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1146 ฟังแล้วพูดตาม 150 ประโยคเท่ฝรั่งใช้ (Part 12)

ฝึกพูดภาษาอังกฤษในซีรีส์ “ฟังแล้วพูดตาม” เอพิโสดนี้ อยากชวนทุกคนมาฝึกพูดและฟัง 150 ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ฝรั่งเขาใช้กันจริง! รวมถึงสำนวนหรือคำแปลกใหม่ที่เราอาจจะยังไม่คุ้นเคย พร้อมเน้นการออกเสียงตามไปด้วยกันช้าๆ ไม่ต้องรีบ
3/6/202435 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | Bitcoin พุ่ง All Time High สวนทาง ‘หุ้นไทย’ นิวโลว์ | 6 มีนาคม 2567

จับทาง Bitcoin โลก หลังราคาไทยทำ All Time High ทะลุ 2.4 ล้านบาทพูดคุยกับ ศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์ รักษาการกรรมการผู้จัดการ Trustender, กรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย และ Founder Thai Bitcast เงินเฟ้อเดือนกุมภาพันธ์ลดลง 0.77% ติดลบต่อเป็นเดือนที่ 5 เงินเฟ้อพื้นฐานต่ำสุดรอบ 24 เดือน เป็นผลจากอะไร?
3/6/20241 hour, 1 minute, 38 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ยกฟ้องยิ่งลักษณ์ คดีโรดโชว์รถไฟความเร็วสูง นับถอยหลังกลับไทย?

ยกฟ้องยิ่งลักษณ์ คดีโรดโชว์รถไฟความเร็วสูง นับถอยหลังกลับไทย? คุยกับ รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล ผู้อำนวยการสถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 4 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/5/20241 hour, 10 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘สุญญากาศหุ้นไทย’ ต่างชาติเทขาย 3 หมื่นล้าน จับตาการเมือง | 5 มีนาคม 2567

‘สุญญากาศหุ้นไทย’ เดือนแรกร่วง 3.6% ต่างชาติเทขาย 3 หมื่นล้านบาท นักวิเคราะห์จับตาการเมือง รายละเอียดเป็นอย่างไร สถานการณ์การเมือง ผลกระทบต่อตลาดทุนและเศรษฐกิจไทย พูดคุยกับ ประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ทาลิส
3/5/20241 hour, 1 minute, 23 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.266 ญี่ปุ่นปฏิรูปวิทยาการสู่ประเทศมหาอำนาจ (Part 2/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ เล่าถึงช่วงเวลาที่ความสนใจในวิทยาการตะวันตกในจีนได้เลือนหายไปจากการผลัดแผ่นดินแต่ละสมัย ประกอบกับความพ่ายแพ้ในสงครามฝิ่นทำให้จีนเข้าสู่ยุคมืด หยุดนิ่งทางการพัฒนาประเทศ กลับกันกับเพื่อนบ้านอย่างญี่ปุ่นที่เร่งปฏิรูปประเทศอย่างสุดแรง หลังประจักษ์ถึงความก้าวหน้าของวิทยาการตะวันตก จนสามารถกลายมาเป็นประเทศมหาอำนาจในเอเชียได้ในที่สุด
3/5/202411 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1145 คุยอังกฤษกับมิ้นท์ I Roam Alone ทำไมอินความตาย? Feat. Mint I Roam Alone

จากคลิปแรกเมื่อสิบปีที่แล้ว เส้นทางการเดินทางรอบโลกของมิ้นท์ I Roam Alone ได้ผ่านร้อนผ่านหนาว ความกลัว ความสุข ความผิดหวัง จนเติบโตมาเป็นเวอร์ชันล่าสุดที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่จบสิ้น มาสำรวจกันว่าความสนใจใหม่ในเรื่องความตายของมิ้นท์มาจากไหน เธอเรียนรู้อะไรจากการไปเจอคนไทยตามที่ต่างๆ ทั่วโลก และเธอเลือกจะเก็บและละทิ้งอะไรจากสัมภาระที่เรียกว่าชีวิต
3/4/20241 hour, 2 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.716 Eli Lilly บริษัทยามาแรง แซง Tesla ชิงหุ้น 7 นางฟ้า

Tesla ที่เคยเป็นดาวเด่นของตลาดหุ้นแต่ตอนนี้ต้องหลีกทางให้กับ Eli Lilly บริษัทยาที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐฯ ซึ่งมี Market Cap สูงถึง 7 แสนล้านดอลลาร์ ในขณะที่ Tesla มีมูลค่า 6 แสนล้านดอลลาร์ ทำให้สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งมองว่าอาจขึ้นมาเป็น 1 ใน 7 หุ้นนางฟ้าแทนที่ Tesla ก็เป็นได้ อีกทั้งยังโค่นแชมป์อย่างบริษัทยา Johnson & Johnson ไปเรียบร้อย สาเหตุหลักมาจากอะไร? ติดตามชมได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้
3/4/202415 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ทองไทยเป็นขาขึ้น? หลัง All Time High 3 วันติด | 4 มีนาคม 2567

ทองคำในประเทศพุ่งแรง 400 บาท ทำ All Time High 3 วันติด ‘ทองไทย’ ยังไปต่อได้อีกหรือไม่ พูดคุยกับ ดร.พิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ เตือน ‘กระแส AI’ อาจเป็นตัวผลักดันให้เกิดภาวะฟองสบู่ในตลาดหุ้นโลก รายละเอียดเป็นอย่างไร
3/4/202457 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.89 วิธีเลือกกินนมให้ไม่แพ้และตอบโจทย์ร่างกายสูงสุด

แม้เราจะเรียนกันมาตั้งแต่เด็กว่า ‘นม’ เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยโปรตีน แต่จริงๆ แล้วนมโคที่เราดื่มมีสารอาหารอื่นๆ และทำให้บางคนเกิดอาการแน่นท้อง ปวดท้อง ท้องเสียจากการแพ้น้ำตาลแล็กโทสในนม Top to Toe เอพิโสดนี้จึงขอเป็น ‘คู่มือเลือกนม 101’ ให้คนที่ต้องการดื่มนม สามารถเลือกนมที่ตอบโจทย์ร่างกายสูงสุด โดยชวน ‘พลิกหลังขวด อ่านฉลาก’ เพื่อรู้สารอาหารหลัก หลีกเลี่ยงนมที่ทำให้แพ้ วิธีเลือกนมจากพืช และตามไปถึงต้นตอการผลิต เพื่อให้ได้ดื่มนมอย่างที่ร่างกายต้องการ
3/2/202423 minutes
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1144 ฟัง อ่าน ทำความเข้าใจภาษาอังกฤษถึงแก่นราก #Medley

คำนี้ดีเอพิโสดนี้อยากชวนทุกคนสนุกไปกับเสน่ห์ของภาษากับเหล่าคำศัพท์ที่เรามักจะเคยได้ยินหรือใช้กันบ่อย แต่ก็ยังงงๆ ไม่ค่อยเข้าใจว่าจริงๆ แล้วเราอ่านถูกไหม หรือแปลว่ายังไง คำนี้ดีมัดรวบศัพท์ที่เรามักงงๆ มาให้พวกเราฝึกฝนไปด้วยกันดังนี้ มุกฝรั่งฟังแล้วเราไม่ฮา แล้วเขาฮากันได้ไง คำที่ออกเสียงไม่ตรงกับที่เขียน คำที่มีความหมายตรงข้าม อยู่ด้วยกันกลายเป็นความหมายใหม่ คำซ้ำในภาษาอังกฤษ
3/2/20241 hour, 35 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW เมียนมาหนีเข้าไทย หลังกองทัพบังคับประชาชน-นักศึกษาเกณฑ์ทหาร

เมียนมาหนีเข้าไทย หลังกองทัพบังคับประชาชน-นักศึกษาเกณฑ์ทหาร แก้วิกฤตกำลังพล คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน กัณวีร์ สืบแสง สส. บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม รศ.ดร.ดุลยภาค ปรีชารัชช รองผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 1 มีนาคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/1/20241 hour, 1 minute, 41 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ฝ่ายค้านไม่ล้มซักฟอก พร้อมตรวจสอบรัฐบาล รอเคาะอภิปรายทั่วไป-ไม่ไว้วางใจ

ฝ่ายค้านไม่ล้มซักฟอก พร้อมตรวจสอบรัฐบาล รอเคาะอภิปรายทั่วไป-ไม่ไว้วางใจ คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (ประธานวิปฝ่ายค้าน) ชัยชนะ เดชเดโช สส. นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
3/1/202449 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เสี่ยงรั้งบ๊วย? ต่างชาติทิ้ง ‘หุ้นไทย’ 2 เดือนเทเฉียด 3 หมื่นล้าน | 1 มีนาคม 2567

ส่องปัจจัยต่างชาติบอกลาหุ้นไทยหนัก SET Index (Year to Date) ดิ่ง 45 จุด เสี่ยงรั้งบ๊วยโลกอีกปีหรือไม่ พูดคุยกับ กิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) เกาะติดสถานการณ์ ศึกชิงเก้าอี้ประธานสภาอุตสาหกรรมฯ คนใหม่ หลัง สมโภชน์ อาหุนัย ซีอีโอ EA ร่วมท้าชิงตำแหน่ง รายละเอียดเป็นอย่างไร
3/1/202458 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.68 ไม่อยากมีความรักจริงๆ หรือวิ่งหนีความรักกันแน่?

เคยถามตัวเองไหมว่าจริงๆ แล้ว ‘ไม่อยากมีความรัก’ หรือกำลัง ‘วิ่งหนีความรัก’ กันแน่ Open Relationship ชวนค้นหาสาเหตุของการไม่อยากมีความรัก ทั้งคนที่ไม่มีเวลา คนที่มองตัวเองว่าไม่น่าสนใจ คนที่ชอบอยู่คนเดียว หรือคนที่กลัวจะเจ็บ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นคนกลุ่มไหน เมื่อความรักวิ่งเข้าชนก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงทั้งพลังที่มหาศาล และความรู้สึกที่เกินจะควบคุม แล้วอย่างนี้จะทำอย่างไรดี เพราะไม่มีใครวิ่งหนีความรักไปได้ตลอด
2/29/202428 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | แก้หนี้เน่า 2.3 แสนล้าน แบงก์ชาติเปิดทางตั้ง JV บริหารหนี้ | 29 กุมภาพันธ์ 2567

แบงก์ชาติร่วมแก้หนี้ทั้งระบบ ออกเกณฑ์ให้แบงก์รัฐตั้ง JV AMC จัดการหนี้เสียมูลค่า 2.3 แสนล้านบาท รายละเอียดเป็นอย่างไร หุ้นโลกผันผวนหนัก มีอะไรบ้างที่ต้องจับตา! มุมมองและกลยุทธ์การลงทุนที่เหมาะกับช่วงนี้ พูดคุยกับ พยนต์ พงศาวรี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารสายงานฝ่าย Wealth Products and Strategy บริษัท หลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด
2/29/20241 hour, 3 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW สงคราม ตร. เกมสกัดบิ๊กโจ๊ก ห้ามพูด-ไม่จบ-สู้ในศาล ใครคือ ตร.สีดำ?

สงคราม ตร. เกมสกัดบิ๊กโจ๊ก ห้ามพูด-ไม่จบ-สู้ในศาล ใครคือ ตร.สีดำ? คุยกับ พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/29/20241 hour, 3 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.715 20 ปี Tangerine พลิกเกมธุรกิจด้วย IT Solution

ในยุคที่ Digital Transformation ยังเป็นเรื่องใหม่! Tangerine ผู้เชี่ยวชาญด้าน System Integrator ที่มุ่งเน้นให้คำปรึกษาและบริการติดตั้งระบบดูแลรักษาโครงสร้างพื้นฐานไอทีอย่างครบวงจรให้กับธุรกิจองค์กรมากมาย แม้ปัจจุบันเทคโนโลยีจะมีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทุกองค์กรพาตัวเองเข้าสู่สมรภูมิดิจิทัล ระบบไอทีที่เสถียรกลายเป็นเรื่องพื้นฐาน ในขณะที่การแข่งขันทางธุรกิจทวีความดุเดือด ไอทีเริ่มเปลี่ยนบทบาทจากฝ่ายซัพพอร์ตสู่การเป็นกองหน้า บุกเกมรุกคว้าโอกาสให้ธุรกิจ The Secret Sauce เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ คุยกับ นิรุตติ เลิศสมบุญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แทนเจอรีน จำกัด ถึงเรื่องราวการเดินทางมาจนเข้าสู่ทศวรรษที่ 3 ของ Tangerine ที่ปรึกษาด้านไอทีที่พลิกโฉมตนเองจาก System Integrator สู่การเป็น Business Solution Provider เสริมแกร่งลูกค้าองค์กรด้วยความเข้าใจในธุรกิจและ IT Solution
2/29/202443 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.265 ‘มาเก๊า’ ด่านหน้าของการเปิดรับวิทยาการตะวันตกในจีน (Part 1/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนประวัติศาสตร์ช่วงศตวรรษที่ 16 ซึ่งชาติตะวันตกอย่างดัตช์และโปรตุเกสเริ่มขยายอิทธิพลมายังตะวันออกไกล โดยมีปราการด่านแรกคือเกาะมาเก๊า ซึ่งเป็นเสมือนประตูสู่แผ่นดินจีน การที่ชาติตะวันตกจะเข้ามาสานสัมพันธ์กับจีนนั้น แม้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สุดท้ายพวกเขาก็ทำได้สำเร็จ ด้วยการใช้วิทยาการและองค์ความรู้จากฝั่งตะวันตกที่เหนือกว่ามาเป็นข้อแลกเปลี่ยน ทว่านั่นก็ไม่ต่างจากดาบสองคม เพราะแม้จีนจะได้ประโยชน์ แต่นั่นก็เป็นการยอมรับกลายๆ ว่า พวกเขาล้าหลังกว่าชาติตะวันตกอยู่หลายก้าว
2/29/202421 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1143 10 ประโยคคุยกับคนรัก (ที่คนไม่มีรักก็ใช้ได้) #อังกฤษ3ระดับ

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก ‘วาเลนไทน์’ ด้วย 10 ประโยคคุยกับคนรัก ประโยคบอกรักภาษาอังกฤษ ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะไหนหรือกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์แบบใด ใครใช้ประโยคบอกรักหรือคุยกับคนรักกันแบบไหน คอมเมนต์แชร์กันได้เลย
2/28/202445 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW จันทร์ส่องหล้า ศูนย์รวมอำนาจรัฐบาล สะท้อนภาพนายกฯ 3 คน?

จันทร์ส่องหล้า ศูนย์รวมอำนาจรัฐบาล สะท้อนภาพนายกฯ 3 คน? คุยกับ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักเขียน นักวิเคราะห์ และพิธีกรรายการข่าวการเมือง พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/28/202457 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.263 เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในโอลิมปิก ปี 1972 (Part 1/2)

ในวาระที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกใกล้เวียนมาอีกครั้ง 8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนเบื้องหลังโศกนาฏกรรมช็อกโลกในโอลิมปิก ปี 1972 ที่เมืองมิวนิก ในขณะที่เจ้าภาพอย่างเยอรมนีตะวันตกตั้งใจใช้งานนี้เพื่อลบภาพจำแย่ๆ จากการเป็นเจ้าภาพครั้งก่อนที่จัดขึ้นภายใต้การเรืองอำนาจของนาซี สิ่งที่พวกเขาไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อมีกลุ่มก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ลักลอบเข้าไปในหมู่บ้านนักกีฬาเพื่อจับนักกีฬาชาวอิสราเอลเป็นตัวประกัน ก่อนลงเอยด้วยเหตุการณ์น่าสลดในตอนท้าย อะไรคือมูลเหตุจูงใจเบื้องหลังเหตุการณ์นี้ และฝั่งเจ้าภาพมีวิธีรับมือสถานการณ์ดังกล่าวอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
2/28/202416 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | Bitcoin จ่อ New High เจาะกลยุทธ์ลงทุนของ MicroStrategy | 28 กุมภาพันธ์ 2567

จับตา Bitcoin จ่อ New High หลัง 1 BTC เท่ากับ 2 ล้านบาทได้อีกครั้ง พร้อมเจาะกลยุทธ์ลงทุน Bitcoin ของ MicroStrategy รายละเอียดเป็นอย่างไร ตลาดหุ้นเกิดใหม่ในเอเชีย ประเทศไหนน่าสนใจลงทุน พูดคุยกับ เกษรี อายุตตะกะ, CFP® ผู้อำนวยการกลยุทธ์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
2/28/202459 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.714 โลกรวนทำเกษตรกรจน! ไทยวางัดนวัตกรรมเพิ่มผลผลิต

ภัยคุกคามโลกร้อน โลกรวนจาก Climate Change ได้สร้างผลกระทบแทบทุกวงการ หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบหนักคือภาคการเกษตรที่ได้รับอิมแพ็กต์โดยตรงจากดิน ฟ้า อากาศ โดยในประเทศไทย มันสำปะหลังซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกอันดับ 1 ของโลก โดนผลกระทบอย่างหนัก มีตัวเลขระบุว่าผลผลิตโดยรวมอุตสาหกรรมลดลงไปถึง 30% แต่มีบริษัทหนึ่งที่ได้รับผลกระทบของผลผลิตมันสำปะหลังที่ลดลงเพียงแค่ 5% เท่านั้น นั่นคือ ‘ไทยวา’ ธุรกิจด้านสินค้าอุปโภค-บริโภค สินค้าแป้งและแป้งดัดแปร ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยว ที่หลายคนรู้จักกันในแบรนด์วุ้นเส้นมังกรคู่และกิเลนคู่ เคน นครินทร์ พาไปพูดคุยกับ หทัยกานต์ กมลศิริสกุล ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายกลยุทธ์ ความยั่งยืน นวัตกรรม และ ดร.นฤมล ศรีสุมะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายวิจัยและพัฒนา ถึงกลยุทธ์การปรับตัวด้วยการวิจัยและพัฒนานวัตกรรมด้วยจุลินทรีย์ และการทำ Regenerative Agriculture ที่ยั่งยืน ติดตามได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้
2/28/202435 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.264 ใครทำอะไรในโศกนาฏกรรม Munich Massacre (Part 2/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ ยังคงตามติดเบื้องหลังโศกนาฏกรรมช็อกโลกในโอลิมปิก ปี 1972 ที่เมืองมิวนิก หลังจากกลุ่ม ‘กันยาทมิฬ’ หรือ Black September บุกเข้าควบคุมตัวประกันชาวอิสราเอลได้สำเร็จ นำไปสู่การประกาศข้อเรียกร้องให้ทางการอิสราเอลปล่อยตัวชาวปาเลสไตน์ สนามโอลิมปิกจึงแปรเปลี่ยนเป็นสนามการเมืองอันคุกรุ่นและยากที่จะคาดเดา เหตุการณ์ตึงเครียดในวันที่ 5-6 กันยายน 1972 ลุกลามจนกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งประวัติศาสตร์ และต้องใช้เวลากว่าครึ่งศตวรรษในการชำระล้างตราบาปที่เกิดขึ้น
2/27/202421 minutes
Episode Artwork

Morning Wealth | ตลาดหุ้นญี่ปุ่นจากก้นเหว พุ่งสู่ All Time High รอบ 34 ปี | 27 กุมภาพันธ์ 2567

เหตุใดตลาดหุ้นญี่ปุ่นจึงต้องใช้เวลามากถึง 34 ปี กว่าที่ดัชนี Nikkei 225 จะกลับมาทำจุดสูงสุดใหม่ได้อีกครั้ง หลังเคยสูงสุดที่ 38,916 จุดเมื่อปี 1989 อะไรเป็นปัจจัยสำคัญ’ ‘แบตเตอรี่ Game Changer ของพลังงานสะอาด’ ไทยจะได้ประโยชน์อย่างไร? พูดคุยกับ จิรวุฒิ อิ่มรัตน์ นักวิเคราะห์อาวุโส ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (SCB EIC)
2/27/20241 hour, 1 minute, 53 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1142 USA 2024 จากมุมมองยูทูเบอร์ไทยที่อยู่อเมริกานาน 20 ปี Feat. MrJiroChan

อเมริกายังเป็นประเทศสำหรับนักล่าฝันอยู่ไหม? ทำงานอะไรแล้วจะรุ่งบ้าง? ถ้าภาษาไม่แข็งแรงจะอยู่รอดไหม? คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้อยากชวนทุกคนมาพูดคุยกับแขกรับเชิญที่เป็นยูทูเบอร์ ‘จิโร่ ชาน’ คนไทยที่อาศัยอยู่เท็กซัส เจ้าของช่องยูทูบ MrJiroChan จากเด็กไทยที่เรียนจบนิเทศศาสตร์ ไปเริ่มต้นทำงานเป็นผู้ช่วยเชฟที่อเมริกา การดู YouTube เปลี่ยนชีวิตเขาให้ได้มาถ่าย Vlog ในสายงานที่รัก พร้อมอัปเดตชีวิตคนไทยกับการใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘ดินแดนแห่งโอกาส’ มองไปทางไหนก็มีแต่แหล่งหารายได้ ที่บอกเลยว่าไม่ได้ทำแค่ร้านอาหารเท่านั้น พร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ในต่างประเทศ มีอะไรที่เราต้องปรับตัวและเรียนรู้ และภาษาอังกฤษสำคัญแค่ไหนกับการใช้ชีวิตในต่างแดน มาเตรียมตัวไปด้วยกันว่าคุณพร้อมไหมที่อยากจะไปทำงานที่ต่างประเทศ?
2/26/20241 hour, 14 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.497 อวสาน Google Search? รู้จัก Zero-Click โลกต่อไป การตลาด

อนาคตของ Search Engine กำลังจะเปลี่ยนไป? Google Search ยักษ์ใหญ่ผู้ครองตลาดมายาวนาน กำลังถูกท้าทายโดยบริษัทเทคน้อยใหญ่ที่หวังเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาด จุดเปลี่ยนสำคัญคือความล้ำของ GenAI ที่ถูกนำมาใช้เพื่อยกระดับประสบการณ์ค้นหา ช่วยวิเคราะห์คำตอบให้ตรงใจ ฉับไวกว่าเดิม ล่าสุด Perplexity.AI สตาร์ทอัพน้องใหม่ที่มี Jeff Bezos สนับสนุน ได้สร้างกระแสฮือฮาไม่น้อย ด้วยเป้าหมายที่จะดิสรัปต์วงการ Search Engine ติดตามความเคลื่อนไหวนี้ต่อได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
2/24/202417 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Top to Toe Medley#2 รวมวิธีชะลออายุทางชีวภาพถึงระดับเซลล์

ความแก่เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แต่ก็ไม่มีใครปรารถนา หลายคนจึงพยายามทำตัวเองให้แข็งแรงด้วยวิธีต่างๆ รวมถึงการชะลออายุทางชีวภาพ (Biological Age) Top to Toe จึงรวบรวมความรู้เกี่ยวกับอายุทางชีวภาพ ทั้งแนวทางที่จะทำให้อายุทางชีวภาพให้ไม่แก่เร็วที่ลงลึกไปถึงระดับเซลล์ รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ในการช่วยชะลอวัยว่าเทคโนโลยีเหล่านั้นดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่
2/24/20242 hours, 17 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ขยายผลเว็บพนันมินนี่ บานปลายถึง ‘บิ๊กโจ๊ก’ ฟ้องมา ฟ้องกลับ! จบอย่างไร?

ขยายผลเว็บพนันมินนี่ บานปลายถึง ‘บิ๊กโจ๊ก’ ฟ้องมา ฟ้องกลับ! จบอย่างไร? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ช่วง ช่วงที่ 1 คุยกับ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ช่วงที่ 2 คุยกับ พล.ต.ต. จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/23/20241 hour, 11 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | จับตา ‘เวียดนาม’ ท้าชิงเป็นศูนย์กลางผลิตชิประดับโลก | 23 กุมภาพันธ์ 2567

จับตา ‘เวียดนาม’ เล็งโอกาสเป็นศูนย์กลางการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ระดับโลก เตรียมออกมาตรการจูงใจบริษัทต่างชาติลงทุนขนานใหญ่ รายละเอียดเป็นอย่างไร มุมมองเศรษฐกิจโลกและไทย และ 3 กลยุทธ์ลงทุน ยามดอกเบี้ยไทยเป็นขาลง พูดคุยกับ รุ่งโรจน์ เสกสรรค์วิริยะ ผู้อำนวยการอาวุโส Investment Product Selection and Partnership ธนาคารไทยพาณิชย์
2/23/20241 hour, 2 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.713 เซ็นทรัลพัฒนา เผยพฤติกรรมการซื้อคนไทย 20 ล้านคนใน 20 ปี มุ่งสู่ยุคใหม่ CRM

ทำไมผู้ประกอบการต้องเข้าใจ Purchasing Behavior? หนึ่งในเทรนด์การทำธุรกิจคือการนำข้อมูลมาใช้วิเคราะห์พฤติกรรมของผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบัน Central Pattana ได้สร้าง End-to-End Solution สำหรับวิเคราะห์ ‘พฤติกรรมการซื้อ (Purchasing Behavior)’ จากข้อมูลที่เก็บมาตลอด 20 ปี จากแพลตฟอร์ม The 1 ในชื่อ The 1 BIZ โดยมีเป้าหมายให้ ‘คู่ค้าของ CPN’ ได้ใช้งาน และเติบโตควบคู่ไปด้วยกัน The Secret Sauce อีพีนี้จะพูดคุยกับหนึ่งในหัวเรือใหญ่ของ CPN อย่าง อิศเรศ จิราธิวัฒน์ Head of Food and Fashion Partner Management บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ที่จะมาฉายภาพกลยุทธ์ Holistic Partnership ที่ทำให้ทั้ง CPN และคู่ค้าสามารถเติบโตร่วมกันได้อย่างแข็งแกร่ง
2/23/202430 minutes, 1 second
Episode Artwork

Open Relationship EP.67 ข้อดี-ข้อเสียของการเลือกเป็นโสด (และบางทีก็เลือกไม่ได้)

เป็นโสดดีจริงไหม? ประเด็นที่โต้เถียงกันอย่างไม่จบสิ้น เพราะแม้แต่งานวิชาการหลายแหล่งก็ได้ผลการวิจัยที่แตกต่าง Open Relationship ชวนเจาะลึกความโสดตั้งแต่การให้ความหมายที่แตกต่าง ประเภทของคนโสดที่มีทั้งเลือกที่จะเป็นโสด และโสดแบบไม่ได้เลือก โสดแบบชั่วคราว หรือบางคนโสดถาวร ซึ่งทั้งหมดต่างมองความโสดไม่เหมือนกัน จนนำไปสู่การจัดการความโสดที่แตกต่าง ซึ่งไม่ว่าจะโสดประเภทไหนต่างก็มีข้อดีและมีเรื่องที่ต้องรับมือด้วยเช่นกัน
2/22/202430 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | สัญญาณเตือนหนี้เน่า ฟองสบู่ ‘บ้าน 1-3 ล้าน’ ใกล้แตก? | 22 กุมภาพันธ์ 2567

จับตาฟองสบู่ราคาบ้าน 1-3 ล้านใกล้แตกจากหนี้เสีย 1.2 แสนล้าน หลังคนรายได้น้อย-ปานกลางเริ่ม ‘ผ่อนบ้านไม่ไหว’ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ผลประกอบการของหุ้น NVIDIA หุ้นที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้ และแนวโน้มหุ้นเทคสหรัฐฯ พูดคุยกับ สิทธิชัย ดวงรัตนฉายา นักกลยุทธ์อาวุโสตลาดหุ้นไทยและต่างประเทศ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์
2/22/20241 hour, 2 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ฮุน เซน เยี่ยมทักษิณ จากความสัมพันธ์อันแนบแน่น สู่การเมืองระหว่างประเทศ?

ฮุน เซน เยี่ยมทักษิณ จากความสัมพันธ์อันแนบแน่น สู่การเมืองระหว่างประเทศ? คุยกับ สุภลักษณ์ กาญจนขุนดี ผู้สื่อข่าวอาวุโส และนักเขียนอิสระด้านอุษาคเนย์ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/22/20241 hour, 58 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.263 เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายในโอลิมปิก ปี 1972 (Part 1/2)

ในวาระที่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกใกล้เวียนมาอีกครั้ง 8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนเบื้องหลังโศกนาฏกรรมช็อกโลกในโอลิมปิก ปี 1972 ที่เมืองมิวนิก ในขณะที่เจ้าภาพอย่างเยอรมนีตะวันตกตั้งใจใช้งานนี้เพื่อลบภาพจำแย่ๆ จากการเป็นเจ้าภาพครั้งก่อนที่จัดขึ้นภายใต้การเรืองอำนาจของนาซี สิ่งที่พวกเขาไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อมีกลุ่มก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ลักลอบเข้าไปในหมู่บ้านนักกีฬาเพื่อจับนักกีฬาชาวอิสราเอลเป็นตัวประกัน ก่อนลงเอยด้วยเหตุการณ์น่าสลดในตอนท้าย อะไรคือมูลเหตุจูงใจเบื้องหลังเหตุการณ์นี้ และฝั่งเจ้าภาพมีวิธีรับมือสถานการณ์ดังกล่าวอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
2/22/202417 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.496 9 เทรนด์อิมแพ็กต์งาน 2024 ปริญญาไร้ความหมาย?

ความไวของเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ ปรากฏการณ์โลกร้อนสู่โลกรวน ตลอดจนปัญหาขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ ทุกอย่างล้วนส่งผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘มนุษย์ทำงาน’ ปี 2024 ที่ทุกปัญหาถาโถมอย่างรวดเร็วและรุนแรงยิ่งกว่าเดิม คนทำงานควรปรับตัวอย่างไร? แล้วองค์กรที่พร้อมต่อการรับมือโลกอนาคตจะต้องมีหน้าตาแบบไหน? ติดตามบทสรุปจาก Harvard Business Review ถึง 9 เทรนด์ที่จะส่งผลกระทบต่อการทำงานในอนาคต หรือโลกที่ปริญญากำลังมีความหมายน้อยลงทุกขณะ ได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
2/21/202437 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ศึกชิงป่าเขาใหญ่ ทับซ้อนรัฐกับรัฐ เพื่อเกษตรกรหรือนายทุน?

ศึกชิงป่าเขาใหญ่ ทับซ้อนรัฐกับรัฐ เพื่อเกษตรกรหรือนายทุน? คุยกับ ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/21/202451 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | กดดันรอบด้าน กนง. หั่นดอกเบี้ย? จับตาประชุมนัดพิเศษ | 21 กุมภาพันธ์ 2567

เศรษฐา ทวีสิน จี้ วอน กนง. ประชุมนัดพิเศษพิจารณาหั่นดอกเบี้ย พร้อมเปิดสถิติการประชุม กนง. นัดพิเศษที่ผ่านมา รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์โอกาส กนง. ประชุมนัดพิเศษ ‘หั่นดอกเบี้ย’ หลังโดนกดดันหนัก พูดคุยกับ ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้านักกลยุทธ์การลงทุน ฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจและการลงทุนสายงานวิจัย บล.ซีจีเอส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย)
2/21/202458 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.495 จีนซึม ฮ่องกงทรุด หนี้สูง 300% เงินฝืด

‘จีนกำลังตึงตัวด้วยกับดักสภาพคล่อง?’ หลังจากที่ต้องเจอกับวิกฤตอสังหาในปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าพญามังกรอย่างประเทศจีนจะยังคงมีความลำบากในการที่จะพลิกฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาเติบโตเช่นเดิม และยังคงต้องพบเจอกับความตึงตัวทางด้านนโยบายการเงิน พร้อมกับผู้ประกอบการจีนที่ออกไปหาโอกาสนอกประเทศมากขึ้น ซึ่งดูเหมือนภาพสะท้อนที่ชัดเจนที่สุดคือสถานการณ์ของตลาดทุนฮ่องกง? Executive Espresso จะพาทุกท่านไปตรวจสุขภาพเศรษฐกิจจีน พร้อมฉายภาพทิศทางของอนาคตว่าพี่ใหญ่ของเอเชียจะกลับมาในปี 2024 หรือไม่?
2/20/202456 minutes, 1 second
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ทักษิณคัมแบ็ก อำนาจอยู่ที่จันทร์ส่องหล้าหรือทำเนียบ จับตาแก้เกมการเมือง

ทักษิณคัมแบ็ก อำนาจอยู่ที่จันทร์ส่องหล้าหรือทำเนียบ จับตาแก้เกมการเมือง คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน น.ต. ศิธา ทิวารี อดีตสมาชิกพรรคไทยสร้างไทย รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/20/20241 hour, 22 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ติดลบ เสี่ยงถดถอยเชิงเทคนิค | 20 กุมภาพันธ์ 2567

สภาพัฒน์เผย เศรษฐกิจไทยไตรมาส 4 ติดลบ 0.6% ทั้งปี 2566 โตเพียง 1.9% รายละเอียดเป็นอย่างไร เศรษฐกิจไทยเสี่ยงเข้าสู่ภาวะถดถอยเชิงเทคนิคแค่ไหน หลัง GDO 4Q66 ติดลบ พูดคุยกับ บุรินทร์ อดุลวัฒนะ กรรมการผู้จัดการ และ Chief Economist บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด
2/20/20241 hour, 2 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.262 ‘Technogym’ ผู้บุกเบิกและขับเคลื่อนนวัตกรรมด้าน Wellness Luxury

จากโรงรถในเมืองเชเซนา ประเทศอิตาลี สู่ผู้นำนวัตกรรมด้านสุขภาพระดับโลก เริ่มขึ้นจากแนวคิดตั้งต้นอย่าง ‘Wellness is everyone’s business’ ทำให้ Technogym ขับเคลื่อนด้วยการผสาน 3 แนวคิดหลักคือ Innovation, Performance และ Design เข้าไว้ด้วยกัน จนกลายเป็นผู้นำนวัตกรรมด้านสุขภาพในหลากหลายมิติ 8 Minute History ซีรีส์ Brand Journey เอพิโสดนี้ พาไปทำความรู้จักกับ ‘Technogym’ แบรนด์ที่เป็นผู้นำด้าน Luxury Wellness สัญชาติอิตาลีแท้ๆ ที่เป็นผู้บุกเบิกนวัตกรรมด้านการออกกำลังกายหลายประเภท รวมถึงเป็นพาร์ตเนอร์ร่วมกับมหกรรมกีฬานานาชาติอย่างโอลิมปิก ฟุตบอลโลก และฟอร์มูลาวัน (Formula One) มาหลายทศวรรษ
2/20/202415 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1141 ‘MARCKRIS’ #BUS พูดยาวที่สุดแล้วในชีวิต T-pop Idol Feat. MARCKRIS BUS

เอพิโสดนี้จัดให้สำหรับแฟนๆ ของ MARCKRIS 789 TRAINEE หรือ MARC BUS โดยเฉพาะ ฟัง MARCKRIS เล่าเรื่องราวชีวิตตัวเองเป็นภาษาอังกฤษครั้งแรก ความชอบในการแข่งขัน ชีวิตที่อเมริกา การออดิชันแบบงงๆ เพื่อนๆ ในวง และความพูดไม่รู้เรื่องแบบมาร์คๆ ที่ดันออกมาเป็น Rizz พร้อมดาเมจให้ทุกคนหลงรักหนุ่มน้อยเสียงร้องชวนฝันคนนี้
2/19/202456 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ดัน ‘โรงไฟฟ้านิวเคลียร์’ นายกฯ สั่ง ปตท. ศึกษาจากฝรั่งเศส | 19 กุมภาพันธ์ 2567

‘เศรษฐา’ สั่ง ปตท. ศึกษาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในฝรั่งเศส หวังต่อยอดพลังงานสะอาดในประเทศ รายละเอียดเป็นอย่างไร ลงทุนอย่างไรให้ตอบโจทย์ หาก Fed ประกาศมติคงดอกเบี้ยต่อ พูดคุยกับ ภูดินันท์ สัจยากร Director, ผู้บริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBAM)
2/19/202454 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.712 เทย์เลอร์ สวิฟต์ คอนเสิร์ตเขย่าโลก ถอดรหัสหมื่นล้าน

เธอไม่ได้เป็นเพียงศิลปิน…แต่เธอคือผู้ทรงอิทธิพลของโลก ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในแทบทุกย่างก้าว และเป็นมหาเศรษฐีพันล้านอย่างเป็นทางการ ทั้งหมดคือนิยามตัวตนในปัจจุบันของ Taylor Swift The Secret Sauce เอพิโสดนี้ ชวนคุณมาถอดรหัสความสำเร็จและความมั่งคั่งของ Taylor Swift ศิลปินระดับตำนานผู้เป็นที่รักของคนทั่วโลก เรียนรู้วิธีบริหารจัดการตนเอง การเคารพในคุณค่า สิทธิ สปิริตในผลงานตลอดเวลาที่ผ่านมา และจุดเริ่มต้นความสำเร็จที่อาจเป็นเพราะการยอมปล่อยให้ตัวเองได้ล้มเหลว ใจดีกับตัวเอง เพื่อลุกขึ้นใหม่อีกครั้ง
2/18/202423 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.494 สินค้าจีนถล่มไทย มาจากไหน แก้อย่างไร

กางเกงช้างไทย Made in China ผู้ประกอบการไทยกำลังจะเจ๊งล้นเมือง? ในบรรดาการค้าระหว่างไทยกับจีนที่มีรายการสินค้ากว่า 1,200 รายการ ปัจจุบันขาดดุลไปแล้วถึง 1,000 รายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.4 ล้านล้านบาท ทำให้นักวิเคราะห์บางคน Executive Espresso เอพิโสดนี้ ชวนคุณมาหาคำตอบถึงที่มาที่ไปของสินค้าจีน เปิดเบื้องลึกถึง ‘ช่องโหว่’ ที่ทำให้สินค้าจีนทะลักเมืองไทยในวันนี้ และข้อเสนอถึงภาครัฐที่ไทยควรเร่งปรับตัวก่อนที่จะไม่เหลือโอกาสให้ผู้ประกอบการ ร่วมกับ รศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช นักวิชาการอิสระและผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจระหว่างประเทศ และที่ปรึกษาบริษัท อินเทลลิเจนท์ รีเสิร์ช คอนซัลแตนท์ (ไออาร์ซี) จำกัด
2/17/202432 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.88 Fat Adaptation เปลี่ยนไขมันเป็นแหล่งพลังงานหลัก แบบไม่ต้องกินคีโต

โดยธรรมชาติแล้วร่างกายใช้คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานหลัก จากนั้นจึงมีแนวคิดทางลัดให้ร่างกายเปลี่ยนมาใช้ไขมัน นั่นคือการกินคีโต (Ketogenic Diet) แต่เมื่อลองทำจริงแล้วอาจเจอว่าการกินคีโตไม่ง่าย เพราะในแต่ละวันต้องเลือกกินไขมันดีจำนวนมากเพื่อให้อยู่ในภาวะ Ketosis สำหรับคนที่อยากแฮ็กร่างกาย Top to Toe ขอเสนอวิธี ‘Fat Adaptation’ ที่ไม่ต้องกินไขมันปริมาณมากเท่าคีโต แต่ยังใช้ไขมันเป็นแหล่งพลังงานหลัก ทำให้ร่างกายได้เบิร์นไขมันอย่างเต็มที่ และมีผลดีที่ตามมาอีกหลายอย่างโดยเฉพาะเรื่องน้ำหนักตัว ซึ่งหากร่างกายเข้าสู่ภาวะ Fat Adaptation ได้ภายใน 1 เดือน จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้อย่างชัดเจน
2/17/202418 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ทักษิณกลับบ้าน...สะเทือนการเมือง หน้าตารัฐบาลอาจเปลี่ยน? สู้ก้าวไกล

ทักษิณกลับบ้าน...สะเทือนการเมือง หน้าตารัฐบาลอาจเปลี่ยน? สู้ก้าวไกล คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน รศ.ดร.พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ผู้อำนวยการหลักสูตรการเมืองและยุทธศาสตร์การพัฒนา คณะพัฒนาสังคมและยุทธศาสตร์การบริหาร สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/16/20241 hour, 6 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.493 AI สร้างวิดีโอได้แล้ว! Sora จาก OpenAI ช็อกโลก

เมื่อ OpenAI เปิดตัว Sora โมเดล AI สร้างวิดีโอได้จากการ Prompt ข้อความไม่กี่คำ โดยมีความสามารถในการ Generate วิดีโอได้อย่างแม่นยำตามที่ต้องการ ด้วยความยาว 1 นาที โดยหลังเปิดตัวได้สร้างเสียงฮือฮาถึงความน่าทึ่งของ AI ตัวอย่างวิดีโอที่ Sora ปล่อยมานั้นสามารถสร้างภาพที่สมจริง รวมถึงภาพเหนือจินตนาการเหมือนดังภาพยนตร์ เขย่าวงการโปรดักชันที่ต้องจับตา เพราะแม้จะช่วยในการทำงานของครีเอเตอร์ ผู้กำกับ และศิลปินได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเจอกับความท้าทายและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น Executive Espresso เอพิโสดนี้พาสำรวจเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Sora การมาของโมเดลนี้จะเข้ามาพลิกโฉมการทำงานของเหล่าครีเอเตอร์และผู้ใช้งานอย่างไร รวมถึงความปลอดภัย ความเสี่ยง และอนาคตของ AI จะเป็นอย่างไร
2/16/202414 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ป่วนขบวนเสด็จฯ ลามถึงก้าวไกลเบื้องหลังม็อบเด็ก? สู่หนทางยุติบานปลาย

ป่วนขบวนเสด็จฯ ลามถึงก้าวไกลเบื้องหลังม็อบเด็ก? สู่หนทางยุติบานปลาย คุยกับ รังสิมันต์ โรม สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/16/202453 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘กลัวตกรถ’ นักลงทุนแห่ซื้อ Bitcoin เสี่ยงฟองสบู่หรือไม่ | 16 กุมภาพันธ์ 2567

นักลงทุน ‘กลัวตกรถ’ แห่ซื้อกองทุน Bitcoin พร้อมกับราคาที่พุ่งต่อเนื่อง กำลังจะกลายเป็นฟองสบู่หรือไม่ พูดคุยกับ มานะ คานิโยว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านพัฒนาธุรกิจและพาณิชย์ Merkle Capital by Cryptomind Group ‘กองทุนจ่อฟ้อง STARK กับแนวทางป้องกันในอนาคต’ พูดคุยกับ ชวินดา หาญรัตนกูล กรรมการผู้จัดการ บลจ.กรุงไทย (KTAM) ในฐานะนายกสมาคมบริษัทจัดการการลงทุน (AIMC)
2/16/20241 hour, 6 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.492 Apple ปะทะ Samsung สงครามมือถือเอไอ

โลกกำลังเข้าสู่ยุคมือถือ AI ต้นปี 2024 โลกสมาร์ทโฟนถูกเขย่าอีกครั้งเมื่อมีการเปิดตัว Samsung Galaxy S24 Ultra สมาร์ทโฟนที่อ้างว่าได้ฝังปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้าไป ทำให้เหล่าสาวก Apple และผู้ใช้มือถือค่ายอื่นเริ่มอดใจไม่ไหวที่จะได้ลิ้มลองศักยภาพของอุปกรณ์แห่งอนาคต คำถามก็คือแท้จริงแล้วยักษ์ใหญ่ทั้ง Apple และ Samsung นั้นกำลังคิดอะไรอยู่ พวกเขากำลังซุ่มคิดกลยุทธ์เพื่อฟาดฟันกันในศึกนี้อย่างไร Executive Espresso เอพิโสดนี้ ชวนคุณมามองภาพใหญ่ให้เห็นมหาสงครามสมาร์ทโฟน สรุปคำสำคัญที่คุณต้องรู้ เพื่อจับทิศทางการขยับตัวของยักษ์ใหญ่เทคโนโลยี พร้อมเผยอนาคตที่คุณต้องจับตาไปพร้อมกับ ขจร เจียรนัยพานิชย์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ MacThai, Mango Zero, RAiNMaker และเจ้าของช่อง Khajochi และ วรวิสุทธิ์ ภิญโญยาง ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ImpactMind AI และ Insiderly.ai
2/15/202427 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ญัตติด่วนถวายอารักขาขบวนเสด็จฯ ตอกย้ำป่วนขบวนเสด็จฯ ไม่เหมาะสม

ญัตติด่วนถวายอารักขาขบวนเสด็จฯ ตอกย้ำป่วนขบวนเสด็จฯ ไม่เหมาะสม คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน จตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน และอดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/15/20241 hour, 46 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘เศรษฐา’ ชี้รัฐอุ้มค่าไฟนาน หวั่นเกิดรัฐประหารทางเศรษฐกิจ | 15 กุมภาพันธ์ 2567

นายก ‘เศรษฐา’ รับปากเร่งเจรจาพื้นที่ทับซ้อนไทย-กัมพูชา ชี้การอุ้มค่าไฟนาน หวั่นเกิดรัฐประหารทางเศรษฐกิจ รายละเอียดเป็นอย่างไร ความคาดหวังที่เริ่มเปลี่ยนไปของธนาคารกลางประเทศ Developed Markets เทียบกับ Emerging Markets พูดคุยกับ ดร.กำพล อดิเรกสมบัติ ผู้อำนวยการอาวุโส และหัวหน้าทีมฝ่าย SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
2/15/20241 hour, 25 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1140 แบบฝึกหัดฟังศัพท์ภาษาอังกฤษ 100 ข้อ (ฟังออก ตอบได้)

คุณฟังภาษาอังกฤษเก่งแค่ไหน!? แบบฝึกหัดคำนี้ดี 100 ข้อ สะสมศัพท์ พร้อมฝึกทักษะการฟัง พาทุกคนไปฝึกฟังคำใบ้ปริศนาภาษาอังกฤษสั้นๆ สนุกๆ แล้ววัดคลังคำศัพท์ของตัวเองกันยาวๆ แบบไม่ยาก ที่หากคุณ ‘ฟังออก’ คุณจะ ‘ตอบได้’ อย่างแน่นอน
2/14/202437 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ขบวนเสด็จฯ-เสรีภาพสื่อ สะเทือนนิรโทษกรรมรวม 112

ขบวนเสด็จฯ-เสรีภาพสื่อ สะเทือนนิรโทษกรรมรวม 112 คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ดร.สติธร ธนานิธิโชติ ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/14/202455 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | หนี้ครัวเรือนไทยจ่อโตแซง GDP สัญญาณอันตรายหนี้เน่า ‘รถยนต์’ | 14 กุมภาพันธ์ 2567

จับตาหนี้เสีย (NPL) เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 3 ไตรมาส โดยกลุ่มสินเชื่อที่น่ากังวลที่สุดคือ สินเชื่อรถยนต์ คิดเป็น 23% ของ NPL ทั้งหมด รายละเอียดเป็นอย่างไร Bitcoin ทำนิวไฮรอบกว่า 2 ปี เข้าขาขึ้นจริงหรือหลอก พูดคุยกับ กันตณัฐ วุฒิธร Digital Asset Analyst Supervisor บริษัท บิทคับ แล็บส์ จำกัด
2/14/202458 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | รู้จัก ‘บริษัทซอมบี้’ ปัญหาที่อาจกัดกินตลาดหุ้นญี่ปุ่น? | 13 กุมภาพันธ์ 2567

ขาขึ้นของหุ้นญี่ปุ่นอาจสะดุดลงจากบริษัทซอมบี้ (Zombie Firms) รายละเอียดเป็นอย่างไร แนวโน้มดัชนีหุ้นไทย 1,400 จะผ่านได้หรือไม่ พูดคุยกับ เอกภาวิน สุนทราภิชาติ นักกลยุทธ์อาวุโสตลาดหุ้นและตลาดอนุพันธ์ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บล. อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX)
2/13/20241 hour, 1 minute, 50 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1139 คุยภาษาอังกฤษกับนักการเมืองหญิง ‘ศิริกัญญา’ ผู้ไม่เคยตายไมค์ Feat. ศิริกัญญา ตันสกุล

คุยกับ ไหม-ศิริกัญญา ตันสกุล เป็นภาษาอังกฤษ 1 ชั่วโมงเต็ม! ย้อนเวลาไปขุดคุ้ยตัวตนเมื่อสมัยเรียนมัธยม ปริญญาโทที่ฝรั่งเศส และการก้าวเข้าสู่โลกการเมือง เพื่อทำความเข้าใจที่มาที่ไปของความ ‘เฟียร์ซ ดุ แกร่ง’ ของรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล พร้อมช่วงเล่นเกมสนุกๆ กับ ‘My Money Goes To...’ สำรวจนิสัยการใช้เงินกับขุนคลังแห่งยุคของวงการการเมืองไทย
2/12/20241 hour, 14 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | DSI จ่อเพิ่มคดีฟอกเงิน ‘วนรัชต์’ โกงหุ้น STARK | 12 กุมภาพันธ์ 2567

คืบหน้า! ศาลออกหมายจับ ‘วนรัชต์’ คดีหุ้น STARK โดย DSI รอคุมตัวที่โรงพยาบาลนำสั่งฟ้อง เตรียมขยายฐานความผิด ‘ฟอกเงิน’ ต่อ รายละเอียดเป็นอย่างไร แนวโน้มเศรษฐกิจไทย หลังโดนหั่นคาดการณ์ GDP ปี 2024 พูดคุยกับ ดร.ปุณยวัจน์ ศรีสิงห์ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (SCB EIC)
2/12/20241 hour, 6 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW กองกำลัง 3 พี่น้องรุกคืบ โต้กลับกองทัพเมียนมา ถึงคราว ‘จุดจบ’ มิน อ่อง หล่าย?

ปฏิบัติการ 1027 จุดเปลี่ยนอนาคตเมียนมา มิน อ่อง หล่าย จะถูกโค่นล้มหรือไม่? คุยกับ ผศ.ดร.ลลิตา หาญวงษ์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2/10/20241 hour, 3 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.87 เพิ่ม VO2 Max ด้วยการออกกำลังกายแบบ PHA

VO2 Max คือค่าที่ชี้ว่าปอดและหัวใจสามารถส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดว่าร่างกายมีความแข็งแรงและอ่อนเยาว์เพียงใด ยิ่งค่า VO2 Max มากกว่าค่ามาตรฐานของค่าความฟิตของร่างกาย (Fitness Age) ก็สะท้อนได้ว่าร่างกายยังมีประสิทธิภาพที่ดี วิธีทำให้ค่า VO2 Max เพิ่มขึ้นมีหลายทาง โดย Top to Toe ขอเสนอวิธีการออกกำลังกายแบบ PHA หรือ Peripheral Heart Action Training ที่ไม่หักโหมเท่ากับการออกกำลังกายแบบ HIIT แต่ยังทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้อย่างต่อเนื่อง และเพิ่ม VO2 Max ได้อย่างเต็มที่
2/10/202422 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW พื้นที่ทับซ้อนกัมพูชา-ทางออกวิกฤตเมียนมา โจทย์ท้าทายการทูตไทยในมือปานปรีย์

พื้นที่ทับซ้อนกัมพูชา-ทางออกวิกฤตเมียนมา โจทย์ท้าทายการทูตไทย คุยกับ ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ เต๋า-ณัฏฐา โกมลวาทิน วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/9/20241 hour, 4 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ราคา ‘ข้าวไทย’ พุ่ง All Time High เสี่ยงพ่ายเวียดนาม | 9 กุมภาพันธ์ 2567

จับตาราคา ‘ข้าวไทย’ พุ่งทำ All Time High กระทบความสามารถการแข่งขันของผู้ประกอบการไทยในตลาดโลก รายละเอียดเป็นอย่างไร จับ Sentiment สินทรัพย์ลงทุน หลัง Fed ประกาศไม่รีบลดดอกเบี้ย พูดคุยกับ วิไล ชยางคเสน Director, ฝ่ายจัดสรรสินทรัพย์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBAM)
2/9/202459 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.711 Cosdent คลินิกทำฟัน กระโจนบิวตี้พันล้าน

ร้านทำฟันจะอยู่รอดได้อย่างไร ถ้าผู้บริโภคนึกถึงแต่ความกลัว? ภาพจำในอดีตของทุกคนในการไปคลินิกทันตกรรมคือ การไปพบทันตแพทย์ที่มาพร้อมกับเครื่องมือจำนวนมาก แน่นอนว่าทั้งหมดมีเพื่อการรักษาสุขภาพซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ แต่มองอีกมุมหนึ่งก็กลายเป็นการสร้างให้เกิดความกลัวในใจลูกค้า กลายเป็นโจทย์สำคัญที่ผู้ประกอบการต้องฝ่าไปให้ได้ คำถามสำคัญก็คือ ธุรกิจจะต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้เกิดขึ้น เปิดประตูโอกาสที่ทำให้ผู้บริโภคมองคลินิกทันตกรรมแล้วไม่เกิดความกลัว แต่มองเห็นเป็นโอกาสในการดูแลตนเอง ยกระดับความมั่นใจให้มากขึ้น The Secret Sauce เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ คุยกับ สรรเสริญ เกียรติเวชสุนทร กรรมการผู้จัดการ คลินิกทันตกรรม Cosdent (คอสเดนท์) ถึงวิธีการพลิกโฉมธุรกิจทันตกรรมด้วยการเปิดตลาด ‘Cosmetic Dentistry’ เผยกลยุทธ์การสื่อสารที่เข้า(ถึง)ใจลูกค้า พร้อมบทสรุปสู่เทรนด์แห่งอนาคต เมื่อธุรกิจทันตกรรมกำลังหลอมรวมกับตลาดบิวตี้หมื่นล้าน
2/9/202429 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.66 Contra-dating เทรนด์ล่าสุดกับการลองเดตคนนอกสเปก

Contra-dating คือเทรนด์การเดตล่าสุดในปี 2024 ที่เชื่อว่าปกติแล้วคนมักจะเดตกับคนที่มีรูปร่าง หน้าตา บุคลิก และแบ็กกราวด์ทางสังคมแบบเดิมๆ แต่จะเป็นอย่างไรถ้าหากเราเดตกับคนที่ต่างออกไป พูดง่ายๆ ว่าเลือกมองคนที่ต่างไปจากสเปกที่ตั้งไว้ ซึ่งอาจนำมาสู่ความเป็นไปได้และโอกาสใหม่ๆ รายการ Open Relationship ชวนคุยถึงเทรนด์ Contra-dating พร้อมชวนกลับมาทบทวนตัวเองว่า ในการเลือกที่จะสร้างสัมพันธ์กับใครสักคน อะไรคือ ‘แก่น’ ที่เรายึดไว้ และ ‘องค์ประกอบ’ ที่บางครั้งอาจไม่ต้องมีก็ได้
2/8/202437 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW อายัด ‘ทักษิณ’ ปม 112 หลังพ้นโทษ จับตาสั่งฟ้องหรือรอด!

คุยกับ เทพไท เสนพงศ์ อดีต สส. นครศรีธรรมราช พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/8/202448 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ป.ป.ช. ชี้ 4 ประเด็นเสี่ยง ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ | 8 กุมภาพันธ์ 2567

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ยืนยันเดินหน้าดิจิทัลวอลเล็ต คู่ขนานฟังความเห็นจากทุกฝ่าย รวมถึง ป.ป.ช. ที่ล่าสุดแถลงชี้ มี 4 ประเด็นเสี่ยงที่ต้องพิจารณา รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ กนง. เสียงแตก สัญญาณดอกเบี้ยเปลี่ยนทิศ? พูดคุยกับ ดร.สมชัย จิตสุชน ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาอย่างทั่วถึง TDRI และอดีตกรรมการ กนง.
2/8/20241 hour, 5 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.261 บทเรียนจากคลองปานามา สู่โปรเจกต์ ‘คลองไทย’ ในตำนาน (Part 2/2)

จากตอนที่แล้ว เราเล่าถึงประวัติการขุดคลอง เส้นทางการค้าสำคัญของโลก เช่นคลองคีล ประเทศเยอรมนี, คลองคอรินท์ ประเทศกรีซ และคลองสุเอซ ประเทศอียิปต์ 8 Minute History เอพิโสดนี้ เล่าเรื่องอีกหนึ่งคลองสำคัญที่มีลักษณะใกล้เคียงกับโครงการ ‘คลองกระ’ ของไทยเรามากที่สุดคือ คลองปานามา พร้อมเฉลยสาเหตุที่การขุด ‘คลองกระ’ หรือ ‘คอคอดกระ’ ไม่เคยเกิดขึ้นตั้งแต่สมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท จนถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
2/8/202418 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1138 ฟังแล้วพูดตาม 99 ประโยค 33 สถานการณ์ กับ 3 ระดับภาษา

อยากเก่งอังกฤษ ต้องใช้ ต้องพูดและซ้อมทุกวัน คำนี้ดี Play Along เอพิโสดนี้พาทุกคน ‘ฟังและพูดตาม’ 99 ประโยคภาษาอังกฤษ กับ 33 สถานการณ์ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ไปเที่ยว ไปดริงก์ ไปกินข้าวกับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน โดยความพิเศษของเอพิโสดนี้คือทุกประโยคนั้นมาพร้อมกับตัวอย่าง 3 ระดับ ให้ลองเลือกให้เหมาะกับตัวเอง บริบทสถานการณ์ และผู้ฟัง
2/7/202419 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | วิกฤตทะเลแดงบานปลาย สัญญาณอันตรายต่อเงินเฟ้อทั้งโลก | 7 กุมภาพันธ์ 2567

OECD เตือน ปัญหาบริเวณทะเลแดงจะส่งผลต่อเงินเฟ้อโลกที่จะสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ฟากสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทยยอมรับ ปีนี้วิกฤตทะเลแดงกระทบส่งออกรุนแรง หลังค่าระวางเรือพุ่ง 5 เท่า รายละเอียดเป็นอย่างไร เจาะตลาดหุ้นจีนคืนชีพจริงหรือแค่ฟื้นชั่วคราว และประเมินผลการประชุม กนง. พูดคุยกับ มทินา วัชรวราทร CFA ผู้บริหารฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บลจ.กสิกรไทย
2/7/20241 hour, 47 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW คุยกับ ‘ช่อ พรรณิการ์’ ในวันที่ก้าวไกลพร้อมเดินหน้า-นิรโทษกรรม ม.112 คือทางออก?

คุยกับ ‘ช่อ พรรณิการ์’ ในวันที่ก้าวไกลพร้อมเดินหน้า-นิรโทษกรรม ม.112 คือทางออก? พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.30 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/7/20241 hour, 18 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.710 ทำไมธุรกิจไทยต้องบุกอาเซียน | GO ASEAN with krungsri ตอนที่ 1

‘ประชากรเยอะกว่ายุโรป มูลค่าตลาดมากกว่าอินเดีย และกำลังเป็นที่จับตามองของโลก’ หากพูดถึงกลุ่มประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในโลก วินาทีนี้เราคงจะไม่พูดถึงกลุ่ม ‘ประเทศอาเซียน’ ไม่ได้ ที่นอกจากจะมีความพร้อมด้านการเติบโตในแทบทุกมิติ ยังมีสถานะเป็นกลางทางด้านภูมิรัฐศาสตร์อีกด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมธุรกิจไทยควรบุกอาเซียน และทำไมต้องตอนนี้? The Secret Sauce จะพาทุกท่านไปทัวร์ 4 ประเทศเพื่อนบ้านกับ ดร.พิมพ์นารา หิรัญกสิ Chief Economist ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ที่จะมาเป็นผู้เชี่ยวชาญคอยให้ความรู้ว่าโอกาสทางธุรกิจของแต่ละประเทศนั้นอยู่ตรงไหน และเหมาะกับธุรกิจของคุณหรือไม่?
2/7/202449 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.491 อินไซต์ท่องเที่ยวไทย 2024 จีนไม่กลับมาแล้ว?

ถ้านักท่องเที่ยวจีนไม่กลับมา แล้วใครเที่ยวประเทศไทย? ท่ามกลางพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนเดิม เป้าหมายจำนวนนักท่องเที่ยวของปี 2024 กลับถูกคาดหวังตั้งเป้าจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยไว้ถึง 40 ล้านคน แต่หากนักท่องเที่ยวจีนไม่กลับมา ไทยจะไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร? Executive Espresso จะมาขุดอินไซต์จาก กิตติ พรศิวะกิจ กรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ว่าการท่องเที่ยวในปี 2024 ประเทศไทยจะรุ่งหรือจะร่วง?
2/6/202449 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ทรัมป์ขู่เปิดสงครามการค้า 2.0 โลกเตรียมป่วน | 6 กุมภาพันธ์ 2567

โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศสงครามการค้า 2.0 กับจีน หากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ อีกครั้ง นักเศรษฐศาสตร์มอง สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก รายละเอียดเป็นอย่างไร เงินเฟ้อไทยติดลบ 4 เดือนติด จับสัญญาณเศรษฐกิจ มีอะไรที่น่ากังวล นักลงทุนควรเตรียมรับมืออย่างไร พูดคุยกับ ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ Head of Economic Research หัวหน้านักวิจัยเศรษฐกิจ สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด
2/6/202459 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ก้าวไกลล้มล้างการปกครอง ไปต่อเสี่ยงสูง ลดเพดาน ม.112 คือทางรอด?

ก้าวไกลล้มล้างการปกครอง ไปต่อเสี่ยงสูง ลดเพดาน ม.112 คือทางรอด? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน จิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส. ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/6/202459 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.260 แผนการขุดคลองกระ โครงการแลนด์บริดจ์โดย ปรีดี พนมยงค์ (Part 1/2)

ในตอนนี้ของ 8 Minute History พามาย้อนแผนการขุด ‘คลองกระ’ หรือ ‘คอคอดกระ’ ในยุคของปรีดี พนมยงค์ เป็นการลดทางที่ซับซ้อนผ่านช่องแคบมะละกาถึง 1,200 กิโลเมตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการค้าทางทะเล และส่งเสริมเชื่อมโยงทางเศรษฐกิจในภูมิภาค ถึงแม้โครงการนี้จะไม่สำเร็จในยุคนั้น แต่แนวคิดนี้กลายเป็นแรงบันดาลใจสำคัญสำหรับการวางแผน และพิจารณาโครงสร้างพื้นฐานทางทะเลของบริเวณนี้ในอนาคต
2/6/202418 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1137 คุยเรื่องผีเป็นภาษาอังกฤษกับ ต้นกล้า คืนพุธ มุดผ้าห่ม

มิติใหม่! คุยเรื่องผีเป็นภาษาอังกฤษกับ ‘ต้นกล้า รับทราบ’ เมื่อ คำนี้ดี โคจรมาเจอกับ คืนพุธ มุดผ้าห่ม เปิดเส้นทางชีวิต ‘ต้นกล้า-มิ่งบุญ ฮาตะ’ นักเล่าเรื่องผีรุ่นใหม่จากรายการสุดฮอตอย่าง คืนพุธ มุดผ้าห่ม ในเครือ Rubsarb Production ตั้งแต่จุดเริ่มต้นสมัยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่น แคนาดา ลามมายันงาน ‘Storyteller’ ในปัจจุบัน ที่ต้องโกยเรื่องผีมาเล่าในรายการร่วม 3 ชั่วโมง ทุกสัปดาห์! ปิดท้ายด้วยไฮไลต์เล่าเรื่องผีเป็นภาษาอังกฤษ ที่ต้องบอกว่า ‘คนเล่ามัน คนฟังขนลุกมุดผ้าห่มเหมือนเดิม!’
2/5/20241 hour, 6 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | หุ้นบิ๊กเทคสหรัฐฯ พุ่ง กำไรโตสวนทางถูกตรวจสอบ | 5 กุมภาพันธ์ 2567

หุ้นบิ๊กเทคสหรัฐฯ พุ่ง รับกำไรโต สวนทางการถูกตรวจสอบเข้ม รายละเอียดเป็นอย่างไร อัปเดตความคืบหน้าคดี Zipmex จุดจบจะเป็นเช่นไร หลังถูกสั่งหยุดให้บริการศูนย์และนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั่วคราว พูดคุยกับ จอมขวัญ คงสกุล รองเลขาธิการ สำนักงาน ก.ล.ต.
2/5/20241 hour, 1 minute, 56 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.490 Gen Alpha อนาคตลูกค้ากลุ่มใหญ่ที่สุดในโลก

Are You Alpha-Ready? Gen Alpha ไม่ใช่ Gen Z ที่อายุน้อยกว่า Gen Alpha คือกลุ่มคนที่เกิดตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นไป กำลังเติบโตขึ้นพร้อมกับเทคโนโลยีและโลกดิจิทัลโดยสมบูรณ์ พวกเขาทั้งหมดคือเจเนอเรชันแรกที่เกิดมาในศตวรรษที่ 21 ใช้ชีวิตวัยเด็กในยุคโควิด บนโลกที่เผชิญวิกฤตสิ่งแวดล้อมขั้นสุด และมีสงครามครั้งใหญ่เกิดขึ้นให้เห็นนับครั้งไม่ถ้วน Executive Espresso เอพิโสดนี้ ชวนมองข้ามช็อตไปทำความรู้จักอนาคตของลูกค้ากลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในโลก เจาะอินไซต์คน Gen Alpha เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลง และสร้างอนาคตที่ดีกว่าร่วมกัน
2/4/202422 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.489 บิ๊กเทคปลดคนไม่หยุด เอา AI แทนที่

มหากาพย์ปลดคนลากยาวมาจนถึงปี 2024 ดูท่าว่าจะไม่จบลงง่ายๆ สืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 2022 และรุนแรงต่อเนื่องในปี 2023 มีการพาดหัวข่าวทั่วโลกว่า บริษัทเทคโนโลยีหลายภูมิภาคได้เลิกจ้างพนักงานในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น SAP ปลดพนักงานกว่า 8,000 คน, Microsoft ที่เป็นฝั่งของเกมก็ปลดพนักงานถึง 1,900 คน, Amazon ปลด 500 ตำแหน่ง, Google ปลด 1,000 ตำแหน่ง และสตาร์ทอัพอีกหลายราย แต่กลับสวนทางกับหุ้นเทคที่พุ่งสูงขึ้น ซึ่งหลายคนตั้งข้อสังเกตว่า เหตุผลที่บริษัทเทคเลย์ออฟพนักงานในปีนี้ไม่ใช่บริษัทกำลังแย่หรือขาดทุน แต่เป็นเรื่องของการเปลี่ยนแปลงวิธีการมากกว่า โดย CNN ระบุว่า หนึ่งในสาเหตุที่ปลดพนักงานคือ ‘AI’ ซึ่งจะเป็นสาเหตุสำคัญหรือไม่ Executive Espresso ชวนวิเคราะห์สาเหตุการปลดพนักงานของบิ๊กเทคทั่วโลก รวมถึงคนไทยจะได้รับผลกระทบและรับมืออย่างไร ติดตามชมได้ในเอพิโสดนี้
2/4/202429 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.86 วิธีชะลอเมลานิน หยุดสร้างเม็ดสี และลดปัจจัยเร่งผมหงอก

ปัญหาหงอกก่อนวัยอาจเป็นเรื่องกวนใจของใครหลายคน เพราะนอกจากความสวยงาม อาจส่งผลถึงบุคลิกภาพ Top to Toe เอพิโสดนี้ ให้ความรู้แบบเจาะลึกถึงกระบวนการเม็ดสีของเส้นผม โดยเฉพาะ ‘เมลานิน’ ปัจจัยที่ทำให้แต่ละคนมีสีผมที่ต่างกัน ระยะเวลาการเกิดผมหงอกเร็ว-ช้าต่างกัน รวมถึงวิธีชะลอหงอกก่อนวัยที่เข้าไปจัดการให้เมลานินหยุดสร้างเม็ดสีได้ช้าลง และช่วยชะลอการเกิดผมหงอก ซึ่งล้วนเป็นวิธีธรรมชาติที่ทุกคนสามารถปฏิบัติตามได้
2/3/202421 minutes, 1 second
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1136 วัดคลังศัพท์ 100 ระดับ จากโคตรง่ายไปโคตรยาก (LV1-LV10)

คุณรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะแค่ไหน มาทดสอบไปพร้อมกันกับคำนี้ดี #WordQuiz เก็บสะสมศัพท์ภาษาอังกฤษ 100 คำกับการทายคำศัพท์ที่ไต่ระดับความยากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเลเวล ‘โคตรง่าย’ ไปยัน ‘โคตรยาก’
2/3/202428 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ทลายขบวนการ ‘ศรี’ นักร้องแค่เบื้องหน้า ‘ไม้เอก’ มันสมอง รอดหรือไม่?

ทลายขบวนการ ‘ศรี’ นักร้องแค่เบื้องหน้า ‘ไม้เอก’ มันสมอง รอดหรือไม่? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน เดชา กิตติวิทยานันท์ ประธานเครือข่ายทนายคลายทุกข์ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/2/202449 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Health is the New Wealth EP.6 กฎ 6 ข้อบูสต์พลังชีวิต ยืดอายุ ‘ศุภวุฒิ สายเชื้อ’

อะไรทำให้นักเศรษฐศาสตร์หันมาทุ่มเทให้กับการดูแลสุขภาพ? ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ที่ปรึกษากลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ผู้เขียนหนังสือ Healthy Aging และ Healthy Always เล่าให้ฟังถึงจุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิต เมื่อผลตรวจสุขภาพของตนในวัย 50 กลางๆ เผยให้เห็นสภาพร่างกายที่เสื่อมโทรมเทียบเท่าคนอายุ 70 กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการตระหนักรู้ว่า ‘สุขภาพดี’ สร้างได้ The Secret Sauce ซีรีส์ Health is the New Wealth เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ พูดคุยเรื่องการดูแลตัวเองให้สูงวัยอย่างมีคุณภาพ จากประสบการณ์และการศึกษาค้นคว้าอย่างจริงจังของ ดร.ศุภวุฒิ รวมถึงชวนมองผ่านมุมนักเศรษฐศาสตร์ให้เห็นว่า การมี ‘สุขภาพที่ดี’ นั้นเป็นมากกว่าแค่เรื่องส่วนบุคคล เพราะจะส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ
2/2/20241 hour, 2 minutes, 1 second
Episode Artwork

THE STANDARD NOW มหกรรมร้องยุบก้าวไกลเสี่ยงสูง ลามถึงตัดสิทธิ ปิดทางนิรโทษกรรม รวม ม.112?

มหกรรมร้องยุบก้าวไกลเสี่ยงสูง ลามถึงตัดสิทธิ ปิดทางนิรโทษกรรม รวม ม.112? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน พริษฐ์ วัชรสินธุ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/2/202459 minutes, 1 second
Episode Artwork

Morning Wealth | คาดนักท่องเที่ยวจีนทะลักตรุษจีน ทัวร์ศูนย์เหรียญกำลังกลับมา | 2 กุมภาพันธ์ 2567

รับตรุษจีน! AOT คาดนักท่องเที่ยวจีนทะลักเพิ่มขึ้น 200% ท่ามกลางกระแสทัวร์จีนศูนย์เหรียญกลับมาในรูปแบบใหม่ รายละเอียดเป็นอย่างไร คนจีนเที่ยวไทยทะลัก ความหวังธุรกิจท่องเที่ยว? พูดคุยกับ ชัยรัตน์ ศิวะพรพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน บมจ.สิงห์ เอสเตท (S) และกรรมการบริหาร บมจ.เอส โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท (SHR)
2/2/202457 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.709 ณัฏฐา โกมลวาทิน จากสาวโรงงานสู่แม่ทัพข่าวคนใหม่ของ THE STANDARD

เชื่อว่าหลายคนคุ้นหน้าของเธอผ่านรายการข่าวต่างๆ อยู่แล้ว แต่น้อยคนที่จะรู้ว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ ‘ณัฏฐา โกมลวาทิน’ มีเส้นทางชีวิตอย่างไร The Secret Sauce ต้อนรับผู้อำนวยการข่าวคนใหม่ของ THE STANDARD ที่จะมานำทัพผลิตคอนเทนต์เพื่อยกระดับมาตรฐานข่าวไทยไปด้วยกัน ติดตามเรื่องราวจากสาวโรงงานสู่นักศึกษาวิชาสตรีศึกษาแห่งกรุงลอนดอน และบทเรียนกว่า 20 ปีในสมรภูมิข่าว เส้นทางชีวิตของเธอจะเป็นอย่างไร ติดตามชมได้ในเอพิโสดนี้
2/1/20241 hour, 2 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.65 ความหมายของน้ำตาเมื่อลาจากกัน

เป็นธรรมดาที่เมื่อความสัมพันธ์เดินมาถึงวันที่ต้องเลิกรา หลายคู่จึงต้องเสียน้ำตาให้กับสิ่งที่เกิดขึ้น Open Relationship ชวนพิจารณาถึงน้ำตาที่ไหลออกมาว่าสามารถเกิดได้จากอารมณ์หลายชุด ทั้งความเศร้า เสียใจ โกรธ ฯลฯ เพราะน้ำตาอาจไม่ได้หมายถึงความเสียดายที่ไม่สามารถมีความทรงจำดีๆ ร่วมกันอีก แต่ยังหมายถึงความผูกพันทางใจและความเชื่อมโยงกันทางสังคม รวมถึงคำถามที่ว่า หากอยากร้องไห้ควรร้องกับใครดีถึงจะปลอดภัยทางใจที่สุด
2/1/202443 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ก้าวไกลล้มล้างการปกครอง หลังเสนอแก้ ม.112 อนาคตเป็นอย่างไร?

ก้าวไกลล้มล้างการปกครอง หลังเสนอแก้ ม.112 อนาคตเป็นอย่างไร? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน น.ต. ศิธา ทิวารี อดีตสมาชิกพรรคไทยสร้างไทย ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 31 มกราคม 2567 เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
2/1/202454 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘สุญญากาศหุ้นไทย’ ต่างชาติเทขาย 3 หมื่นล้าน จับตาการเมือง | 1 กุมภาพันธ์ 2567

‘สุญญากาศหุ้นไทย’ เดือนแรกร่วง 3.6% ต่างชาติเทขาย 3 หมื่นล้านบาท นักวิเคราะห์จับตาการเมือง รายละเอียดเป็นอย่างไร สถานการณ์การเมือง ผลกระทบต่อตลาดทุนและเศรษฐกิจไทย พูดคุยกับ ประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ทาลิส
2/1/20241 hour, 11 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.259 ที่มาของชื่อ ศิลป์ พีระศรี ชีวิตและผลงานหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 (Part 3/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ ปิดท้ายเรื่องราวของ ‘อาจารย์ฝรั่ง’ ศิลป์ พีระศรี ด้วยเบื้องหลังการตั้งชื่อและถือสัญชาติไทย การวางรากฐานมหาวิทยาลัยศิลปากร ไปจนถึงผลงานประติมากรรมเด่นๆ ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ท่านและบรรดาลูกศิษย์ร่วมกันสร้างสรรค์
2/1/202415 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘เดวิด เบ็คแฮม’ นักเตะดังและเจ้าของธุรกิจระดับโลกกับภารกิจเยือนไทย | 31 มกราคม 2567

ทำความรู้จักกับอาณาจักรธุรกิจของอดีตนักฟุตบอลสตาร์ชื่อดัง ‘เดวิด เบ็คแฮม’ ที่สร้างรายได้-กำไรเพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าในปี 2023 และภารกิจเยือนไทยคืออะไร ลงทุนอินเดียปี 2024 จะไปต่อหรือรอก่อน พูดคุยกับ สกลฉัฐฐ์ เชาวน์เลิศเสรี, CFA นักวิเคราะห์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
1/31/20241 hour, 2 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW 31 ม.ค. ศาลตัดสินก้าวไกลล้มล้างการปกครอง การเมืองไทยจะไปทางไหน?

คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน - ผศ.ดร.สุวิชา เป้าอารีย์ ผู้อำนวยการศูนย์สำรวจความคิดเห็น ‘นิด้าโพล’ - รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 30 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/31/202452 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce MEDLEY #76 สร้างชีวิตให้มีความสุข อยู่จนถึง 100 ปี

การมีชีวิตอยู่ให้ถึง 100 ปีได้เริ่มกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของอายุขัยมนุษย์ แต่สิ่งสำคัญอาจไม่ใช่วิธีการที่ทำให้เราอยู่ได้นับร้อยปี แต่เป็นหนทางที่ทำให้เรามีความสุขทั้งกายและใจ สอดคล้องกับอายุขัยที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต The Secret Sauce MEDLEY เอพิโสดนี้ เผยเคล็ดลับการสร้างชีวิตร้อยปีจากหนังสือ Outlive สรุปวิธีการออกแบบสุขภาวะ (Well-Being) ฉบับนักกลยุทธ์ รวมถึงกรณีศึกษาจากผู้ชายที่ตั้งเป้าตั้งแต่วันนี้ว่าเขาจะมีชีวิตอยู่ถึง 120 ปี
1/30/20241 hour, 39 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ขบวนการนักร้องรีดไถ สู่ช่องว่างเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อประชาชนหรือเพื่อตัวเอง?

ขบวนการนักร้องรีดไถ สู่ช่องว่างเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อประชาชนหรือเพื่อตัวเอง? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน - ผศ.ดร.เข็มทอง ต้นสกุลรุ่งเรือง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย - รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 29 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/30/202453 minutes, 1 second
Episode Artwork

Morning Wealth | วัดใจ ‘สีจิ้นผิง’ แก้วิกฤตอสังหา พลิกฟื้นเศรษฐกิจจีน | 30 มกราคม 2567

วัดใจ ‘สีจิ้นผิง’ แก้วิกฤตอสังหาจีน หลังศาลฮ่องกงสั่ง China Evergrande บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ ยุติกิจการ รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินผลกระทบวิกฤต Evergrande รวมทั้งวิกฤตอสังหา และ จับตา ‘สีจิ้นผิง’ รับมือวิกฤตจีน พูดคุยกับ รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง
1/30/20241 hour, 4 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.258 ย้อนชีวิตและผลงาน ‘อาจารย์ฝรั่ง’ จากฟลอเรนซ์สู่สยาม (Part 2/3)

ในตอนที่แล้ว เราได้เกริ่นถึงการเดินทางของศิลปะอิตาเลียนมายังสยามประเทศ ผ่านผลงานของสถาปนิกและจิตรกรชาวอิตาเลียนหลายคน เช่น Mario Tamagno, Annibale Rigotti, Galileo Chini รวมถึง Corrado Feroci ที่ได้รับชื่อไทยว่า ศิลป์ พีระศรี ในเวลาต่อมา 8 Minute History เอพิโสดนี้ จะพามาทำความรู้จักกับ Corrado Feroci ในมุมที่ลึกขึ้น ตั้งแต่การวางรากฐานด้านศิลปะตะวันตกในไทย การใช้เทคนิค Iconographic (ประติมานวิทยา) ในการปั้นประติมากรรม อาทิ พระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ 1) ซึ่งแม้ไม่เคยเห็นพระองค์จริง แต่ผลงานของท่านกลับแม่นยำ จนได้รับคำชมจากรัชกาลที่ 7 ว่า “ดีมาก เหมือนมาก”
1/30/202417 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1135 คุยกับ “เบ็คกี้” นักแสดงหญิงที่คนดูคำนี้ดีเรียกร้องอันดับหนึ่ง Feat. เบ็คกี้

หลังจากแฟนๆ เรียกร้องมานานแสนนานว่าให้เรานำสาวน้อยมากความสามารถ เบ็คกี้-รีเบคก้า แพทรีเซีย อาร์มสตรอง มาคุยเป็นภาษาอังกฤษกับคำนี้ดี วันนี้สิ้นสุดการรอคอยรอแล้ว! เบ็คกี้มาเปิดใจถึงตัวตนนอกจอ เรื่องการเรียนกฎหมายที่อังกฤษไปด้วย พร้อมไฟต์กับการท่องบทละครไทยพีเรียดที่เธอไม่คุ้นเคยไปพร้อมกัน รวมถึงโลกคู่ขนานของเบ็คกี้ และแน่นอน เรื่องของพี่สาวคนสนิทอย่าง “ฟรีน” ถ้าใครอยากรู้จักสาวน้อยมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้น ห้ามพลาดเอพิโสดนี้เลย
1/29/202440 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | บิ๊กเทคปลดคนล็อตใหญ่ ทำไมหุ้นพุ่ง? | 29 มกราคม 2567

Layoffs.fyi รายงานว่า บริษัทเทคถึง 85 แห่งปลดพนักงานไปแล้ว 23,670 คน สวนทางกับราคาหุ้นบิ๊กเทคที่พุ่งขึ้นอย่างคึกคัก รายละเอียดเป็นอย่างไร ประชุม Fed ครั้งแรก! มองเส้นทางปรับลดดอกเบี้ยกันอย่างไร พูดคุยกับ ปิยะภัทร์ ภัทรภูวดล ไดเรกเตอร์ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บมจ.ไทยพาณิชย์ (SCBAM)
1/29/202456 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

The Money Case EP.258 เรื่องที่ควรคิดก่อนตัดสินใจช่วยการเงินครอบครัว

แม้ว่าปัญหาด้านการเงินจะสามารถใช้หลักทางการเงินเข้าไปจัดการกับตัวเลขต่างๆ ได้อย่างมีขั้นตอนและทางออก แต่ปัญหาทางการเงินบางเรื่องกลับยากกว่านั้น เพราะคือการเงินที่มีความรู้สึก โดยเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว เช่นเดียวกับคำถามที่มาถึง Money Coach และ NamFinance ว่า ถ้าจะต้องเข้าไปช่วยเหลือครอบครัว แต่แลกมาซึ่งอนาคตทางการเงินของตัวเอง ควรทำอย่างไร หรือแท้จริงแล้วอาจมีความต้องการอะไรซ่อนอยู่ภายใต้โจทย์การเงินที่ว่านี้
1/29/202436 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.708 The Coming Wave หนังสือ AI แห่งยุค สึนามิเทคโนโลยีซัดโลก

ความล้ำหน้าของ AI และ Synthetic Biology จะกลายเป็นมวลคลื่นระลอกใหม่ที่ซัดเข้าหาโลก เขย่าให้เกิดความไม่มั่นคง และอาจก่อให้เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่ เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น? เราจะควบคุมและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้ได้อย่างไร? The Secret Sauce เอพิโสดนี้ สรุปสาระสำคัญพร้อมชวนคุณไปค้นหาคำตอบกับหนังสือ The Coming Wave โดย Mustafa Suleyman ตัวพ่อแห่งวงการ AI
1/28/202433 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.488 SHEIN ฆ่า ZARA โค่น H&M ยั่ว UNIQLO ด้วย Ultra-Fast Fashion

SHEIN แบรนด์แฟชั่นสัญชาติจีน เขย่าวงการ ด้วยสปีดแบบ Ultra-Fast! SHEIN ขึ้นแท่นเจ้าตลาด Fast Fashion ครองส่วนแบ่ง 1 ใน 5 ของโลก แซงหน้า Zara และ H&M ด้วยจุดขายเรื่องราคาที่ถูกกว่า สินค้าที่หลากหลาย พร้อมเป้าหมายจะ IPO ในสหรัฐอเมริกา ท่ามกลางข้อกังขาเรื่องความโปร่งใสในหลายประเด็น นาทีนี้ SHEIN แบรนด์น้องใหม่สุดลึกลับ (แต่ทรงพลัง) กำลังเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำคัญ พลิกโฉมหน้าวงการแฟชั่นและอีคอมเมิร์ซ ติดตามทั้งหมดได้ใน Executive Espresso เอพิโสดนี้
1/27/202433 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.85 รู้จัก Carnosine สารสำคัญช่วยเพิ่มความจำและบำรุงสมอง

‘คาร์โนซีน (Carnosine)’ คืออะมิโนไดเปปไทด์ ซึ่งมีความสำคัญอย่างมากต่อความจำและบำรุงสมอง เพราะ คาร์โนซีน มีหน้าที่สำคัญในการช่วยทำให้เซลล์ประสาทในสมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยเคลียร์ขยะ หรือ สารอนุมูลอิสระ (Free Radical) ที่เป็นสารตกค้างในสมอง ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเพศไหน อายุเท่าไร ล้วนต้องการคาร์โนซีนสำหรับทำหน้าที่นี้ แม้ว่าคาร์โนซีนจะเป็นสารที่ร่างกายสร้างได้เองก็ตาม แต่จะค่อยๆ ลดลงตามอายุที่มากขึ้น เราจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับ คาร์โนซีน ซึ่งมีมากในเนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ เช่น เนื้อไก่เข้าสู่ร่างกายตามความเหมาะสม กินอย่างไรจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด มาหาคำตอบร่วมกันได้ใน Top to Toe เอพิโสดนี้
1/27/202417 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ฟุตบอลทีมชาติไทยการละครหรือของจริง ไปได้ไกลแค่ไหน สู่แผนระยะยาว?

คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน บอ.บู๋-บูรณิจฉ์ รัตนวิเชียร นักเขียนข่าวกีฬาและคอลัมนิสต์ในเครือสยามสปอร์ต ธีรเทพ วิโนทัย อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย
1/26/20241 hour, 1 minute, 15 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.257 เส้นทางศิลปะอิตาเลียนในแดนสยาม (Part 1/3)

สถานีรถไฟหัวลำโพง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พระที่นั่งอนันตสมาคม ล้วนเป็นประติมากรรมอิตาเลียน หากแต่เราอาจไม่ทันสังเกตว่าศิลปะอิตาเลียนเหล่านี้หาชมได้ยากในแถบเอเชียตะวันออก แล้วเหตุใดมาอยู่กลางกรุงสยามได้ 8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนวันวานสู่ยุครัชกาลที่ 5 เปิดประตูต้อนรับศิลปินอิตาเลียนมากมายเข้ามาสู่สยามประเทศ ทั้ง Mario Tamagno, Annibale Rigotti, และ Galileo Chini รวมถึง Corrado Feroci ซึ่งต่อมาได้รับการเชิดชูในนามศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ซึ่งไม่เพียงแต่มีคุณูปการต่อวงการศิลปะร่วมสมัยอย่างมหาศาล แต่ยังเป็นหลักฐานของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ของสองประเทศที่อยู่คนละซีกโลก
1/26/202415 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW พิธาเข้าสภา จับตาอภิปราย-นั่งหัวหน้าพรรค? เรืองไกรเตรียมร้องสอบหุ้นสื่อไม่ไว้หน้า

พิธาเข้าสภา จับตาอภิปราย-นั่งหัวหน้าพรรค? เรืองไกรเตรียมร้องสอบหุ้นสื่อไม่ไว้หน้า คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน รศ.ดร.นันทนา นันทวโรภาส คณบดีวิทยาลัยสื่อสารการเมือง มหาวิทยาลัยเกริก รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล ผู้อำนวยการสถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 25 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/26/20241 hour, 33 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ฮ่องกง ซ้ำรอย ‘วิกฤตต้มยำกุ้ง’ | 26 มกราคม 2567

ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนหลายสำนักเริ่มกังขาถึงภาวะตลาดเงินของฮ่องกงในเวลานี้ที่คล้ายคลึงกับสถานการณ์ในช่วงวิกฤตการเงินปี 1998 หรือวิกฤตต้มยำกุ้ง รายละเอียดเป็นอย่างไร จับตา ‘วิกฤตตลาดเงิน’ ฮ่องกง ส่งผลกระทบต่อการลงทุนอย่างไร ไทยกระทบด้วยหรือไม่ พูดคุยกับ บดินทร์ พุทธอินทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บลจ.อีสท์สปริง (ประเทศไทย)
1/26/20241 hour, 8 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.487 แอบฟังใต้โต๊ะผู้นำโลก World Economic Forum 2024

การละเลยบริบทโลกอาจทำให้คุณนำองค์กรโดยมองไม่เห็นสัญญาณผิดปกติของเศรษฐกิจ ชะล่าใจกับปัญญาประดิษฐ์ ตกข่าวการขึ้นแท่นมหาอำนาจใหม่ของอินเดีย Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปประเด็นสำคัญจาก World Economic Forum 2024 ที่สะท้อนถึงทิศทางการเมืองโลก ชี้ชะตาการทำธุรกิจในยุคต่อไป ผู้นำองค์กรตลอดจนผู้ประกอบการไม่ควรพลาด
1/25/202433 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.64 สาเหตุของการทำร้ายจิตใจคนรักแบบไม่รู้ตัว

เพราะความจริงของการเป็นคนรักกัน คือไม่สามารถทำให้อีกฝ่ายมีความสุขได้ตลอดเวลา และการทำร้ายจิตใจเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ Open Relationship จึงอยากคลี่ให้เห็นว่าสาเหตุของการทำร้ายจิตใจคนรักมีที่มาอย่างไรได้บ้าง ซึ่งสุดท้ายไม่มีใครสามารถเปลี่ยนใครได้ มีเพียงตัวเราเองเท่านั้นที่จะประเมินว่ารับการทำร้ายทางใจได้มากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะสุข ทุกข์ หรือมีปัญหา สามารถส่งคำถามมาถึงรายการ Open Relationship ด้วยการโพสต์ใน X พร้อมติดแฮชแท็ก #OpenRelationship หรือส่งมาทางอีเมล [email protected]
1/25/202443 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW พิธา รอดคดีหุ้นสื่อ คืนสิทธิ สส. เตรียมคัมแบ็กสภา พร้อมนั่งหัวหน้าพรรค?

พิธา รอดคดีหุ้นสื่อ คืนสิทธิ สส. เตรียมคัมแบ็กสภา พร้อมนั่งหัวหน้าพรรค? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน น.ต. ศิธา ทิวารี อดีตสมาชิกพรรคไทยสร้างไทย ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 24 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/25/202454 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘พิธา’ รอดปม ITV หุ้นไทยพุ่ง 24 จุด | 25 มกราคม 2567

หุ้นไทยบวก 24 จุด (24 มกราคม) รับการเมืองสัญญาณนิ่ง หลังพิธารอดคดี ITV ได้คืนสถานะ สส. รายละเอียดเป็นอย่างไร การเมืองเริ่มนิ่ง ‘หุ้นไทย’ ยังวิ่งต่อได้แค่ไหน พูดคุยกับ ณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย)
1/25/202458 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.257 เส้นทางศิลปะอิตาเลียนในแดนสยาม (Part 1/3)

สถานีรถไฟหัวลำโพง อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พระที่นั่งอนันตสมาคม ล้วนเป็นประติมากรรมอิตาเลียน หากแต่เราอาจไม่ทันสังเกตว่าศิลปะอิตาเลียนเหล่านี้หาชมได้ยากในแถบเอเชียตะวันออก แล้วเหตุใดมาอยู่กลางกรุงสยามได้ 8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนวันวานสู่ยุครัชกาลที่ 5 เปิดประตูต้อนรับศิลปินอิตาเลียนมากมายเข้ามาสู่สยามประเทศ ทั้ง Mario Tamagno, Annibale Rigotti, และ Galileo Chini รวมถึง Corrado Feroci ซึ่งต่อมาได้รับการเชิดชูในนามศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ซึ่งไม่เพียงแต่มีคุณูปการต่อวงการศิลปะร่วมสมัยอย่างมหาศาล แต่ยังเป็นหลักฐานของการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ของสองประเทศที่อยู่คนละซีกโลก
1/25/202415 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW วิโรจน์ Comeback! ลุยงานการเมือง พร้อมจับตาคดีพิธา-ยุบก้าวไกล

วิโรจน์ Comeback! ลุยงานการเมือง พร้อมจับตาคดีพิธา-ยุบก้าวไกล คุยกับ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และประธานคณะกรรมาธิการทหาร พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 23 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/24/202459 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | GDP ไทย โตต่ำ ย้ำวิกฤต? | 24 มกราคม 2567

เกาะติดประเด็นร้อน ‘GDP ไทยโตถดถอย’ กระทรวงการคลังคาดปี 2566-2567 เติบโตต่ำกว่ามุมมองของธนาคารแห่งประเทศไทย รายละเอียดเป็นอย่างไร อัปเดตเศรษฐกิจสหรัฐฯ-ญี่ปุ่น-ไทย พร้อมถอด 3 บทเรียนสำคัญที่ได้จากการลงทุนในปี 2566 พูดคุยกับ รุ่งโรจน์ เสกสรรค์วิริยะ ผู้อำนวยการอาวุโส Investment Product Selection and Partnership ธนาคารไทยพาณิชย์
1/24/20241 hour, 43 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.707 ธนาคารไทยเครดิต โต 2 พันล้าน เจาะกลุ่ม Underserved

หนึ่งในเป้าหมายของธนาคารแห่งประเทศไทย คือการที่ให้ประชาชนทุกภาคส่วนสามารถที่จะเข้าถึงบริการทางการเงินในระบบอย่างครอบคลุม โดยมุ่งเป้าไปที่‘กลุ่ม Underserved’ และ ‘ธุรกิจรายย่อย’ ที่มีความเสี่ยงสูงจนทำให้ธนาคารบางรายมองข้ามคนกลุ่มนี้ไป The Secret Sauce อีพีนี้จะมาพูดคุยกับ วิญญู ไชยวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารไทยเครดิต จำกัด (มหาชน) ผู้ที่มองเห็นโอกาสในความเสี่ยงของกลุ่มคนตัวเล็กพร้อม ‘โมเดลนายแบงก์เดินตลาด’ ที่ทำให้สามารถคว้าโอกาส ที่ไม่มีธนาคารไหนกล้าเสี่ยง
1/24/202448 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1134 วิธีสร้างนักเรียนให้มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่แบบโรงเรียนอินเตอร์ King’s College Bangkok

โรงเรียนสร้างเด็กและเยาวชนที่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่อย่างไร ‘นักเรียน ครู และผู้ปกครอง’ ต้องทำงานร่วมกันอย่างไรให้การเรียนรู้และเติบโตของนักเรียนมีประสิทธิภาพ เมื่อความสำเร็จของนักเรียนไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวนักเรียนเพียงอย่างเดียว คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ พูดคุยกับคุณครูใหญ่ William Forse และครูหัวหน้าแผนกประถม Helen Searle จากโรงเรียน King’s College International School Bangkok แกะเคล็ดลับ รับฟังมุมมองของคุณครูต่อการเรียนการสอนของโรงเรียนนานาชาติชั้นนำ ที่ทั้ง ‘นักเรียน ครู และผู้ปกครอง’ ต่างมีบทบาทสำคัญในการสร้างสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ ปิดท้ายด้วยการเล่นเกมสถานการณ์สนุกๆ กับเหตุการณ์สมมติ (ที่เคยเกิดขึ้นจริง) คุณครูจะทำอย่างไร ถ้า…? “นักเรียนจู๋จี๋กันในห้องเรียน” “ผู้ปกครองบุกมาต่อว่าคุณครูถึงห้องพัก” “นักเรียนใช้ ChatGPT ช่วยเขียนงาน”
1/23/20241 hour, 9 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.486 จับตาหุ้นกู้ระเบิดแสนล้าน?

‘หุ้นกู้ครบชำระ 1.8 แสนล้าน นับถอยหลังรอระเบิด?’ หลังจากที่มีกระแสการผิดนัดชำระหุ้นกู้ของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์บางบริษัทเมื่อปีที่ผ่านมา ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2567 มีหุ้นกู้ครบกำหนดชำระมูลค่าถึง 1.8 แสนล้านบาท ซึ่งหากประเทศไทยแก้ปัญหานี้ไม่ได้ ก็อาจเป็นคิวของธุรกิจธนาคารที่ต้องรับกรรม เคน นครินทร์ จะมาฉายภาพสถานการณ์หุ้นกู้ในปัจจุบัน พร้อมกับความเห็นของผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับดอกเบี้ยนโยบายและอุตสาหกรรมที่นับถอยหลังรอวันหุ้นกู้ระเบิด?
1/23/202438 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | วิกฤต ‘ทะเลแดง’ ฉุดส่งออกไทย | 23 มกราคม 2567

จับตาวิกฤต ‘ทะเลแดง’ ส่อป่วนการค้าโลก หวั่นวิกฤตบานปลายซ้ำเติมส่งออกไทย รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ ‘หุ้นไทย’ ที่ร่วงหนัก แรงขายหุ้นกลุ่มแบงก์เกิดจากปัจจัยใด พูดคุยกับ สิทธิชัย ดวงรัตนฉายา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์
1/23/20241 hour, 3 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.256 ผลงาน ดร.อัมเบดการ์ และการเปลี่ยนศาสนาช่วงบั้นปลายชีวิต

จากความเดิมตอนที่แล้ว เราได้เห็นภาพกว้างของการเมืองอินเดีย และระบบการแบ่งวรรณะที่มีอิทธิพลมาจากศาสนาฮินดู ซึ่งสร้างความไม่เท่าเทียมและการแบ่งแยกในสังคมอินเดียมาอย่างยาวนาน 8 Minute History เอพิโสดนี้ พาไปเจาะลึกประวัติและปูมหลังชีวิตของ ดร.อัมเบดการ์ ผู้ซึ่งเป็นทั้งนักกฎหมาย นักเศรษฐศาสตร์ และนักการเมืองที่มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้เพื่อสิทธิและความเท่าเทียมของ ‘ฑลิต’ ชนชั้นต่ำสุดในสังคมอินเดีย รวมถึงการเบนเข็มศรัทธาของตัวท่าน ซึ่งตัดสินใจเปลี่ยนศาสนาเป็นพุทธศาสนิกชนในช่วงบั้นปลายชีวิต
1/23/202413 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW เฮียเก้ามอบตัวคดีหมู-ไก่เถื่อน เปิดทางค้นครั้งใหญ่ จะสาวถึงเบื้องหลังไหม?

เฮียเก้ามอบตัวคดีหมู-ไก่เถื่อน เปิดทางค้นครั้งใหญ่ จะสาวถึงเบื้องหลังไหม? คุยกับ อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 22 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/22/202454 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.706 KBTG รับมือ AI เปลี่ยนทั้งองค์กร ปรับทุกกระบวนการ

“การ Transform องค์กรในปี 2024 ต้อง All in” นี่คือสิ่งที่ออกมาจาก ‘เจ้าพ่อแห่งการ Transformation’ อย่าง เรืองโรจน์ พูนผล หัวเรือใหญ่ของ KBTG ผู้ที่ได้ทำการ Transform องค์กรครั้งใหญ่มาตั้งแต่ปี 2019 และการมาถึงของ Generative AI ทำให้ในปี 2024 เป็นอีกครั้งที่เขาต้องปรับกระบวนทัศน์องค์กรครั้งใหญ่!! The Secret Sauce อีพีนี้จะมาพูดคุยถึงภารกิจของผู้นำในยุค AI คืออะไร และองค์กรควรจะต้องปรับตัวอย่างไรในวันที่ Transformation จะเกิดขึ้นอย่างไม่มีวันจบ!!
1/22/202445 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.485 สงครามอีคอมเมิร์ซ 2024 TikTok สั่งลุย ขายของออนไลน์เตรียมเสียภาษี

ขายของออนไลน์ที่ไหนดี? Shopee จะดีไหม Lazada ดีหรือเปล่า หรือวันนี้อาจต้องคำนึงถึง TikTok รวมไปถึง LINE MAN และ Grab ที่ปัจจุบันไม่ได้มีแค่บริการส่งอาหาร แต่รวมไปถึงสินค้าอุปโภคบริโภคก็มีแล้วเช่นกัน Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปความเปลี่ยนแปลงในโลกอีคอมเมิร์ซประจำปี 2024 เทคนิคการจัดระเบียบภาษีให้คุ้มค่าที่สุด เพื่อตอบโจทย์ประกาศของกรมสรรพากร พร้อมเผยกลยุทธ์ที่ผู้ประกอบการนำไปปรับใช้ได้ เพื่อคว้าโอกาสจากสงครามอีคอมเมิร์ซ ปิดท้ายด้วยอนาคตที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต้องไม่พลาด…เมื่ออีคอมเมิร์ซรายใหม่จากจีนอาจเข้ามาเยือนประเทศไทยในอีกไม่ช้า
1/22/202429 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ตลท. เข้ม ซื้อ-ขายหุ้นปี 67 เพิ่มความเชื่อมั่น | 22 มกราคม 2567

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท. จ่อเพิ่มแผนสร้าง Trust เป็น KPI ใหม่ วัดผลการทำงานบอร์ด-ผู้บริหาร รายละเอียดเป็นอย่างไร ‘Future Telecom’ ทิศทางของตลาด Telecom ภายหลังการควบรวมเป็นอย่างไรบ้าง พูดคุยกับ กีรติญา ครองแก้ว นักวิเคราะห์ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (SCB EIC)
1/22/20241 hour, 45 seconds
Episode Artwork

The Money Case EP.257 แม่บ้านบริษัทการเงินรั่ว ทำอย่างไรถ้ายืมเงินวนไปไม่หยุด

แม้ว่าเจ้าของคำถามในเอพิโสดนี้จะไม่ใช่ผู้ประสบปัญหาด้านการเงินโดยตรง แต่เกิดขึ้นกับลูกน้องซึ่งอาจส่งผลมาถึงตัวเองในไม่ช้า เมื่อแม่บ้านฝีมือดีมีปัญหาด้านการเงินจนเป็นหนี้นอกระบบ ยืมเงินเป็นงูกินหางจนแก้ปัญหาไม่ได้ ในฐานะเจ้านายควรจะจัดการปัญหานี้อย่างไร ถ้าอยากช่วยเหลือและรักษาบรรทัดฐานขององค์กรที่ต้องปฏิบัติกับลูกน้องทุกคน สามารถส่งคำถามหรือแชร์เรื่องราวของคุณมาได้ที่ [email protected] หรือโพสต์แล้วติดแฮชแท็ก #TheMoneyCase ไม่จำเป็นต้องปรึกษาปัญหาอย่างเดียว ใครมีเคสที่ประสบความสำเร็จในช่วงวิกฤตที่อยากเล่าหรืออยากแชร์ ก็สามารถส่งมาแบ่งปันให้ผู้ฟังคนอื่นๆ ได้เช่นกัน
1/22/202419 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce MEDLEY #75 ประวัติศาสตร์เศรษฐกิจอินเดีย รวดเดียวจบ

จาก มหาตมะ คานธี ที่ปลุกประเทศอินเดียให้ตื่น สู่การขึ้นเป็นเศรษฐกิจเบอร์ 5 ของโลก พร้อมด้วยเหล่าหัวกะทิที่วันนี้ล้วนกลายเป็นผู้บริหารของบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง Google, Microsoft, Adobe หรือแม้กระทั่ง Starbucks เองก็ตาม อินเดียทำอย่างไร ถึงพลิกฟื้นเศรษฐกิจจากผืนทรายให้กลายเป็นโรงงานผลิตซีอีโอได้ The Secret Sauce MEDLEY เอพิโสดนี้ สรุปเส้นทางการเติบโตของเศรษฐกิจอินเดีย ให้คุณเห็นตั้งแต่การเริ่มต้นเศรษฐกิจจากศูนย์ สู่การเป็นประเทศส่งออกผู้นำสู่โลก
1/21/20241 hour, 45 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW คดี ‘ป้าบัวผัน’ ฆาตกรรมซับซ้อน คลุมถุงดำสร้างแพะ ถึงเวลาแก้กฎหมายเยาวชน?

คดี ‘ป้าบัวผัน’ ฆาตกรรมซับซ้อน คลุมถุงดำสร้างแพะ ถึงเวลาแก้กฎหมายเยาวชน? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน พล.ต.ต. วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล รศ. พ.ต.ท. ดร.กฤษณพงค์ พูตระกูล ผู้ช่วยอธิการบดี และประธานกรรมการ คณะอาชญาวิทยาและการบริหารงานยุติธรรม มหาวิทยาลัยรังสิต พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 19 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/20/20241 hour, 4 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.84 วิธีช่วยปอดดีท็อกซ์ฝุ่น และหายใจแบบเต็มประสิทธิภาพ

แม้ว่าปอดจะเป็นอวัยวะที่สามารถทำความสะอาดตัวเองได้ด้วยการขับของเสีย แต่ภาวะฝุ่น PM2.5 และมลพิษที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ฝุ่นขนาดเล็กไม่ได้เพียงอยู่ในทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ยังเข้าไปในกระแสเลือดได้ด้วย Top to Toe อยากชวนให้ทุกคนหายใจได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จึงขอนำเสนอวิธีฝึกการหายใจในแบบต่างๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้และปฏิบัติตามได้จริง เพื่อช่วยให้ปอดทำงานสู้สถานการณ์ฝุ่นที่เกิดขึ้นตอนนี้ได้
1/20/202426 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.705 Euro Creations 25 ปี ผู้เชี่ยวชาญตลาดลักชัวรีสัญชาติไทย

Luxury คืออะไร? Luxury คืออะไร? คำที่ไร้ซึ่งนิยามตายตัว บ้างว่า…คือความหรูหรา โอ่อ่า บ้างว่า…คือคุณค่าทางความรู้สึกหรือเป็นมรดก ไม่ว่าคุณจะนิยามคำว่า ‘Luxury’ ไว้เช่นไร ตอนนี้ตลาดสินค้าลักชัวรีในประเทศไทยกำลังเติบโตพร้อมกับเทรนด์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปอย่างมาก ผู้คนหันมาลงทุนกับประสบการณ์และคุณภาพชีวิตมากขึ้น The Secret Sauce On-Location เอพิโสดนี้ พามาสัมผัส Luxurious Experience ที่ Euro Creations Flagship ทองหล่อ กับ เคน นครินทร์ พูดคุยกับ เควิน กัมบีร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูโร ครีเอชั่นส์ จำกัด (มหาชน) ถึงโอกาสและทิศทางการเติบโตของตลาดลักชัวรีในประเทศไทย จากประสบการณ์กว่า 25 ปีในการมอบประสบการณ์ชีวิตระดับลักชัวรีผ่านแบรนด์ระดับโลก
1/19/202445 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW สว. เตรียมซักฟอกรัฐบาล นักโทษเทวดา-ดิจิทัลวอลเล็ต ได้ไม่คุ้มเสีย แถมเสี่ยงคุก?

สว. เตรียมซักฟอกรัฐบาล นักโทษเทวดา-ดิจิทัลวอลเล็ต ได้ไม่คุ้มเสีย แถมเสี่ยงคุก? คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน สมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 18 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/19/20241 hour, 5 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ไทยแหล่ง ‘ลิเธียม’ สานฝันฐาน EV โลก | 19 มกราคม 2567

ไทยขึ้นแท่นฐานผลิตแบตเตอรี่ EV หลังพบแร่ลิเธียมมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รายละเอียดเป็นอย่างไร ประเมินทิศทางราคาทองคำ หลังเผชิญแรงขายกดดันในสัปดาห์นี้ พูดคุยกับ วรุต รุ่งขำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส
1/19/20241 hour, 13 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.63 รักทางไกล รักต่างวัย รักที่มีเงื่อนไขตั้งแต่ต้น

“รักอย่างเดียวเพียงพอจริงหรือไม่” คือคำถามที่ผู้ชมรายการส่งมาถึง Open Relationship เพราะจากประสบการณ์ที่มีความสัมพันธ์ที่เป็นรักทางไกล ทั้งยังเป็นรักต่างวัยในครั้งนี้ ต้องใช้แรงพยายามเป็นอย่างมาก และต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างมากกว่าความรัก แน่นอนว่า Open Relationship ไม่สามารถให้คำตอบในความสัมพันธ์ของใคร แต่อยากชวนให้เห็นถึงแง่มุมในการที่จะไปต่อกับความสัมพันธ์ที่มีเงื่อนไขตั้งแต่ต้นว่าแรงกาย แรงใจ และความเหนื่อยล้าที่เกิดขึ้นควรพิจารณาอย่างไร เพราะสุดท้ายเราคือผู้เลือกสุขและทุกข์ให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะสุข ทุกข์ หรือมีปัญหา สามารถส่งคำถามมาถึงรายการ Open Relationship ด้วยการโพสต์ใน X พร้อมติดแฮชแท็ก #OpenRelationship หรือส่งมาทางอีเมล [email protected]
1/18/202426 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.484 วิธีใช้ AI ในโลกการตลาด จบในคลิปเดียว การตลาด 2024 ตอน 3/3

จะเป็นอย่างไรถ้าวันนี้ Generative AI สามารถช่วยนักการตลาดทำมาร์เก็ตติ้งได้แล้วทั้งแคมเปญ Executive Espresso เอพิโสดนี้ชวนคุณมาปิดท้ายตำราการตลาดประจำปี 2024 ด้วยการศึกษาวิธีใช้ AI ให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการทำการตลาด เผยกรณีศึกษาจากแบรนด์ไทยและต่างประเทศที่นำ AI มาใช้จริง พร้อมเฟรมเวิร์กการปรับตัวสำหรับทุกองค์กร เพื่อนำ AI เข้ามาใช้โดยที่ศูนย์กลางยังคงเป็นมนุษย์ที่มีอำนาจอยู่เหมือนเดิม และแถมฟรี…กรณีศึกษาจาก adapter digital group ว่าใช้ AI ตัวไหนไปแล้วบ้าง หาคำตอบได้ที่ Executive Espresso เอพิโสดนี้
1/18/202452 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW เอกสาร ป.ป.ช. ชี้เศรษฐกิจไทยไม่วิกฤต กู้แจกส่อขัด รธน. ตอกย้ำคิดไปทำไป?

คุยกับแขกรับเชิญ 2 ช่วง ช่วงที่ 1 คุยกับ อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีตรองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า และอดีต สส. กทม. ช่วงที่ 2 คุยกับ ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 17 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/18/202457 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ล่ม เศรษฐกิจไทยร่วง? | 18 มกราคม 2567

ทำไม ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ อาจไม่ได้ไปต่อ และตัวเลือกอื่นๆ ยังมีอยู่หรือไม่ รายละเอียดเป็นอย่างไร ถอดบทเรียนจากการเลือกตั้งของไต้หวัน และมุมมองต่อตลาดในเอเชียอย่างอินเดียและจีนเป็นอย่างไร พูดคุยกับ ดร.กำพล อดิเรกสมบัติ ผู้อำนวยการอาวุโส และหัวหน้าทีมฝ่าย SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
1/18/20241 hour, 3 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.255 ดร.อัมเบดการ์ จากผู้อยู่นอกวรรณะ สู่คู่ปรับ มหาตมะ คานธี

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาไปทำความรู้จักกับ ดร.อัมเบดการ์ ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘บิดาแห่งรัฐธรรมนูญอินเดีย’ เบื้องหลังชีวิตของชายคนนี้มีหลายมิติที่น่าสนใจ ตั้งแต่การเกิดมาเป็น ‘จัณฑาล’ ที่อยู่นอกระบบวรรณะของชาวฮินดู, การต่อสู้ขวนขวายจนได้รับวุฒิการศึกษาระดับสูงจากตะวันตก จนถึงจุดยืนด้านศาสนาที่สวนทางโดยสิ้นเชิงกับ มหาตมะ คานธี
1/18/20249 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW เปิดผลการศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ ทำไมต้องทำ-คุ้มค่ากับ 1 ล้านล้าน?

เปิดผลการศึกษา ‘แลนด์บริดจ์’ ทำไมต้องทำ-คุ้มค่ากับ 1 ล้านล้าน? พูดคุยกับ ปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 16 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/17/202442 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เลย์ออฟวงการ ‘เทค’ ลากยาวต่อปี 2024 | 17 มกราคม 2567

สรุปเหตุการณ์เลย์ออฟของวงการเทคในปี 2023 ที่ (มีแนวโน้ม) ลากยาวต่อในปี 2024 บริษัทไหนปลดคนไปแล้วบ้าง รายละเอียดเป็นอย่างไร ตลาดเทรดคริปโตไทยเดือด Gulf Binance โดดร่วมสนามแข่ง พูดคุยกับ สัญชัย ปอปลี CEO ของ Cryptomind Advisory และ CEO Cryptomind Group
1/17/202459 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.483 ปีทอง Brand+formance การตลาด 2024 ตอน 2/3

ปี 2024 การทำแบรนดิ้งเปลี่ยนไปจริงหรือ? เมื่อการสร้างแบรนด์ไม่ใช่แค่การสร้างภาพลักษณ์ที่ดีอีกต่อไป แต่ควรขายของได้ และวัดผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้นักการตลาดเรียกว่า Brandformance Executive Espresso เอพิโสดนี้ ชวนทุกคนมาเข้าใจการสร้างแบรนด์ให้มีศักยภาพในยุค 2024 กรณีศึกษาการตลาดจากบริษัทชั้นนำระดับโลก รวมถึงเฟรมเวิร์กที่ใช้ได้จริงจาก Harvard Business Review
1/16/202437 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.482 การตลาด 2024 ล้วง 9 อินไซต์ ชนะใจลูกค้า

ทำไมลูกค้าบางรายเอาใจยาก ทำไม Gen Z คิดไม่เหมือนลูกค้าปกติ แล้วทำไมลูกค้าบางรายถึงไม่รักแบรนด์ของเราเหมือนเมื่อก่อน เรากำลังทำอะไรผิดไป หรือภูมิทัศน์ของผู้บริโภคกำลังถูกเขย่าครั้งใหญ่กันแน่ Executive Espresso เอพิโสดนี้ พาคุณล้วง 9 อินไซต์ใหม่ของกลุ่มผู้บริโภคที่จะมีกำลังซื้อสูงในอนาคต เผยกรณีศึกษาการทำแคมเปญการตลาดจากการใช้ AI และครีเอเตอร์ พร้อมเฟรมเวิร์กสร้าง Attention ให้นำกลับไปปรับใช้ในแบบของคุณเอง
1/16/20241 hour, 9 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ก้าวไกลค้านแลนด์บริดจ์ ขอไม่เป็นตรายาง สะท้อนปัญหาสู่กลเกมการเมือง?

ก้าวไกลค้านแลนด์บริดจ์ ขอไม่เป็นตรายาง สะท้อนปัญหาสู่กลเกมการเมือง? พูดคุยกับ ศ.ดร.สุชาติ ธาดาธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 15 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/16/202451 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | แบงก์ชาติเตือน เร่ง ‘ลดดอกเบี้ย’ เสี่ยงทำหนี้พุ่ง | 16 มกราคม 2567

ตามติดคำตอบจากธนาคารแห่งประเทศไทย เหตุใดเศรษฐกิจขยายตัวต่ำ เงินเฟ้อติดลบ แต่ กนง. ยังไม่ลดดอกเบี้ย ความไม่สงบในตะวันออกกลาง กับแนวโน้มราคาพลังงานเป็นอย่างไร กระทบกับการลงทุนขนาดไหน พูดคุยกับ สุทธิชัย คุ้มวรชัย ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ (InnovestX)
1/16/202459 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.254 ย้อนรอย ‘ปฏิบัติการดาวสีน้ำเงิน’ ฉากสุดท้ายของ อินทิรา คานธี (Part 2/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนประวัติศาสตร์อันดุเดือดของอินเดีย ตั้งแต่การต่อสู้ของชาวซิกข์ เพื่อนำมาซึ่งรัฐเอกราชคาลิสถาน (Khalistan) ซึ่งเปรียบเสมือนเชื้อเพลิงนำไปสู่ ‘ปฏิบัติการดาวสีน้ำเงิน’ (Operation Blue Star) ที่เปลี่ยนศาสนสถานสำคัญเป็นเวทีโศกนาฏกรรมที่คร่าชีวิตผู้คนกว่า 500 ราย รวมถึงการสังหาร อินทิรา คานธี นายกรัฐมนตรีหญิงของอินเดีย ที่โลกไม่อาจลืมเลือน
1/16/202414 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1133 ทำในสิ่งที่รักแต่เฟล งั้นทำในสิ่งที่ไม่รักดูบ้างก็ได้ Feat. Bickboon

คำนี้ดี Featuring เอพิโสด Special! เมื่อพิธีกรกลายมาเป็นแขกรับเชิญในรายการตัวเอง! วีร์ ราชากรกิจ English Content Creator ของ ‘คำนี้ดี’ สลับบทบาทเป็นคนชวนพี่ ‘บิ๊ก คำนี้ดี’ มานั่งคุยภาษาอังกฤษยาวๆ เปิดเส้นทางชีวิตและอาชีพการทำงานตั้งแต่วัยเด็ก เข้าเรียนนิเทศจุฬาฯ เริ่มงานดีเจ นักเขียนและบรรณาธิการบริหาร a book เรื่อยมาจนถึงครีเอเตอร์รายการพอดแคสต์ภาษาอังกฤษ ‘คำนี้ดี’ ที่จะตอกย้ำความเชื่อที่ว่า การทำสิ่งที่ ‘สนุก’ และ ‘ดี’ สำคัญกับการเติบโตมากกว่าการทำสิ่งที่ ‘รัก’ จุดเริ่มต้นความชอบในภาษาอังกฤษของพี่บิ๊กบุญ ชีวิตในอเมริกา พรสวรรค์เรื่องสำเนียงและการพูดที่ ‘สำเนียงดีเกินไป’ จนกลายมาเป็นปัญหาเมื่อต้องคุยกับเจ้าของภาษา จุดเริ่มต้นของคำนี้ดีพอดแคสต์
1/15/20241 hour, 19 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | Zipmex วิกฤตซ้ำ จ่อโดนถอนไลเซนส์ ขีดเส้นตาย 15 วัน | 15 มกราคม 2567

ก.ล.ต. สั่ง Zipmex แก้ไขเงินกองทุนให้เป็นไปตามเกณฑ์ และแก้โครงสร้างบริหารภายใน 15 วัน ก่อนถูกเพิกถอนใบอนุญาต รายละเอียดเป็นอย่างไร เจาะธีมการลงทุน ‘4A’ ปรับพอร์ตรับสภาวะ Higher Hope พูดคุยกับ สิทธา เซ่งไพเราะ Associate Director, ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBAM)
1/15/20241 hour, 1 minute, 13 seconds
Episode Artwork

The Money Case EP.256 กระบวนการถูกฟ้อง หลังผ่อนชำระหนี้ไม่ได้

กระบวนการฟ้องร้องเป็นสิ่งที่หลายคนกลัวและไม่อยากให้ไปถึง โดยเฉพาะคนที่เปิดธุรกิจ มีการกู้ยืมและไม่สามารถไปต่อได้แม้ว่าจะพยายามเท่าไรก็ตาม เช่นเดียวกับคำถามในสัปดาห์นี้ มันนี่โค้ช และ Nam Finance เลยขอคลี่ให้เห็นกระบวนการทางกฎหมายที่จะเกิดขึ้นหลังไม่สามารถผ่อนชำระหนี้จากธนาคาร จะมีอะไรบ้าง และควรใช้โอกาสนี้กลับมาโฟกัสธุรกิจอย่างไร เพื่อช่วยลดความกังวลและอาจเป็นจุดตั้งต้นใหม่สำหรับธุรกิจ การเงิน ที่จะเกิดขึ้นต่อไปในอนาคต สามารถส่งคำถามหรือแชร์เรื่องราวของคุณมาได้ที่ [email protected] หรือโพสต์แล้วติดแฮชแท็ก #TheMoneyCase ไม่จำเป็นต้องปรึกษาปัญหาอย่างเดียว ใครมีเคสที่ประสบความสำเร็จในช่วงวิกฤตที่อยากเล่าหรืออยากแชร์ ก็สามารถส่งมาแบ่งปันให้ผู้ฟังคนอื่นๆ ได้เช่นกัน
1/15/202427 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce MEDLEY EP.74 เทคนิคควบคุมสมอง เปลี่ยนความเครียดเป็นพลัง

สมองทำงานอย่างไร เทคโนโลยีกระตุ้นให้คนฉลาดขึ้นได้จริงหรือไม่ เราจะจัดการความเครียดอย่างไร ให้เกิดเป็น Productivity ตามหลักวิทยาศาสตร์ The Secret Sauce MEDLEY เอพิโสดนี้ พาคุณมารู้จักหลักการทำงานของสมอง ปลดล็อกศักยภาพด้วยการใช้เทคโนโลยี รวมถึงเรียนรู้ที่จะควบคุมประสิทธิภาพร่างกายของคุณเองไปพร้อมกับนักวิจัยตัวจริงที่ใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามายกระดับวิถีชีวิตมนุษย์
1/13/20241 hour, 59 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Top to Toe Medley#1 รวมเคล็ดลับ กินอย่างไรช่วยยืดอายุ

ประโยคที่ว่า ‘กินดี ชีวิตดี’ เป็นเรื่องจริงและถูกต้องตามหลักวิทยาศาสตร์ เพราะสารอาหารและวิธีการกินส่งผลถึงความเป็นอยู่ที่ดีหลากหลายมิติ วันนี้ Top to Toe รวบรวมเอพิโสดที่ว่าด้วยเรื่อง ‘การกิน’ ที่ส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง เพิ่มอายุทางชีวภาพ และช่วยยืดอายุให้ยืนยาวมากยิ่งขึ้น
1/13/20242 hours, 42 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.704 แบงก์ชาติ รัฐบาล แตกหัก? กิตติรัตน์ ณ ระนอง มองแบงก์เอาเปรียบคนจน

ประเด็นดอกเบี้ยนโยบายสูงยังคงไม่จบง่ายๆ เมื่อทางฝั่งของรัฐบาลยังคงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2.5% ในปีที่ผ่านมา และเป็นทาง กิตติรัตน์ ณ ระนอง ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ที่ได้ออกมาเปิดเผยหลักคิดของรัฐบาลที่กดดันให้ธนาคารแห่งประเทศไทยดำเนินนโยบายทางการเงินที่สอดคล้องกัน เหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงรอยร้าวระหว่าง ‘การเงิน’ และ ‘การคลัง’ ที่มีแนวคิดที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว จนเกิดกระแสที่ว่า หรือผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนล่าสุดจะกลายเป็นผู้ว่าฯ แบงก์ชาติคนที่ 5 ที่ต้องถูกปลด?
1/12/20241 hour, 13 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | กองทุนไทยจ่อลุยคริปโต ลุ้น ก.ล.ต.ไทยไฟเขียว | 12 มกราคม 2567

สมาคม บลจ. ชงขอ ก.ล.ต. เปิดทางกองทุนไทยให้ลงทุนในสินทรัพย์เอี่ยวคริปโตเคอร์เรนซีได้ ฟาก ก.ล.ต. แย้มพร้อมพิจารณาแนวทางที่เหมาะสม รายละเอียดเป็นอย่างไร เศรษฐกิจไทยในปีนี้มีทิศทางอย่างไร ยังมีแนวโน้มจะเติบโตต่ำอยู่หรือไม่ พูดคุยกับ ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย กรรมการผู้จัดการ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ บริษัทหลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน)
1/12/20241 hour, 2 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.62 เป็นชายแท้-หญิงแท้ แต่ก็เคยชอบเพศเดียวกัน

แม้จะมีมุมมองทางเพศต่อตัวเองว่าเป็น ‘ชายแท้-หญิงแท้’ ที่ชอบเพศตรงข้าม แต่เมื่อนึกย้อนไปถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาก็พบว่า มีบางคนจำได้ว่าบางครั้งกลับเคยรู้สึกดีๆ รัก หรือแม้กระทั่งร่วมเพศ กับคนเพศเดียวกัน Open Relationship ชวนทำความเข้าใจ Heteroflexibility คำศัพท์ที่จะมาอธิบายปรากฏการณ์ดังกล่าวว่าคืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไร และชวนทำความเข้าใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องผิด เพราะความรักทำให้เรารู้สึกกับที่ ‘ตัวคนคนนั้น’ ก่อน ‘เพศสภาพ’ ด้วยซ้ำไป ไม่ว่าจะสุข ทุกข์ หรือมีปัญหา สามารถส่งคำถามมาถึงรายการ Open Relationship ด้วยการโพสต์ใน X พร้อมติดแฮชแท็ก #OpenRelationship หรือส่งมาทางอีเมล [email protected]
1/11/202426 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.703 ศาสตร์และศิลป์ชีวิตดี 100 ปี Outlive หนังสือสุขภาพแห่งปี

มนุษย์เรามีอายุขัยเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้น แต่แน่ใจหรือว่าการมีชีวิตที่ยืนยาวเท่ากับ ‘ชีวิตที่ดี’ ถ้าอยากอยู่ยาว 100 ปี ควบคู่กับสุขภาพกาย-ใจที่ดี เพื่อใช้ชีวิตอย่างมีความหมายตราบวันสุดท้าย The Secret Sauce เอพิโสดนี้ สรุปสาระสำคัญและ 4 กลยุทธ์จากหนังสือสุขภาพแห่งปี Outive: The Science & Art of Longevity มาเล่าให้ฟัง
1/11/202433 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ต่างชาติทิ้งไทย ปี 66 เท ‘บอนด์’ นิวไฮ ทะลุแสนล้านบาท | 11 มกราคม 2567

ต่างชาติเทขาย ‘บอนด์’ ไทยสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี 2566 รายละเอียดเป็นอย่างไร เจาะลึกตลาดหุ้นสหรัฐฯ ปรับพอร์ตรับปี 2024 พูดคุยกับ สกลฉัฐฐ์ เชาวน์เลิศเสรี, CFA นักวิเคราะห์การลงทุน SCB Chief Investment Office ธนาคารไทยพาณิชย์
1/11/202459 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.253 อินทิรา คานธี ปูมหลังชีวิตและผลงานก่อนถูกสังหาร (Part 1/2)

ภายใต้การปกครองที่เด็ดเดี่ยว อินทิรา คานธี พาอินเดียฝ่าฟันวิกฤตและก้าวผ่านการเปลี่ยนแปลงอันยิ่งใหญ่ตลอด 3 ยุคสมัย รวมเวลากว่า 15 ปี ในประเทศที่ผู้ชายเป็นช้างเท้าหน้า 8 Minute History เอพิโสดนี้ พาทุกท่านมารู้จักกับ อินทิรา คานธี นายกรัฐมนตรีหญิงเพียงหนึ่งเดียวในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองอินเดีย ทั้งชีวิตวัยเด็ก นโยบายการเมืองที่ทำให้เธอครองใจชาวอินเดียมายาวนาน รวมถึงมูลเหตุที่นำไปสู่โศกนาฏกรรมที่ทำให้เธอจบชีวิต ภายใต้ ‘ปฏิบัติการดาวสีน้ำเงิน’ (Operation Blue Star)
1/11/202418 minutes, 1 second
Episode Artwork

THE STANDARD NOW จากกู้ 5 แสนล้านแจก 1 หมื่น ถึงแบงก์ฟันกำไร 2.2 แสนล้าน ศึกรอบใหม่เศรษฐา-เศรษฐพุฒิ?

พูดคุยกับแขกรับเชิญ 2 ช่วง ช่วงที่ 1 คุยกับ ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตรองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ช่วงที่ 2 คุยกับ รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 10 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/10/202458 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.481 เศรษฐกิจแย่ ทำไมธนาคารรวย เอาเปรียบจริงไหม

ธนาคารอาศัยดอกเบี้ยขาขึ้น ฟันกำไร เอาเปรียบประชาชนจริงหรือ? กลายเป็นข้อถกเถียงในวงกว้างอีกครั้งสำหรับประเด็น ‘ดอกเบี้ยเงินฝากถูก เงินกู้แพง’ ของธนาคารพาณิชย์ จากสเตตัสในเฟซบุ๊กของ ‘หนุ่มเมืองจันท์’ คอลัมนิสต์ชื่อดังที่ตั้งข้อสังเกตว่า ‘ส่วนต่างของรายได้ดอกเบี้ยสุทธิ’ ในปัจจุบันนั้นกำลังเอาเปรียบประชาชนจริงหรือไม่? จากการที่ธนาคารฟันกำไรสูงสุดถึง 2 แสนล้าน Executive Espresso อีพีนี้จะอธิบายประเด็นเรื่องการทำกำไรของธุรกิจธนาคารพาณิชย์เพื่อไขข้อข้องใจว่าธนาคารค้ากำไรเกินควรจริงหรือ? และทำไมสุขภาพธุรกิจธนาคารที่ดีไม่เคยสะท้อนมาถึงปากท้องของประชาชน?
1/10/202444 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW สว. เสียงแตก ขออภิปรายรัฐบาลครั้งแรกในรอบ 4 ปี ปมทักษิณ-ดิจิทัลวอลเล็ต

สว. เสียงแตก ขออภิปรายรัฐบาลครั้งแรกในรอบ 4 ปี ปมทักษิณ-ดิจิทัลวอลเล็ต พูดคุยกับแขกรับเชิญ 2 ช่วง ช่วงที่ 1 ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ การพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ช่วงที่ 2 กิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 9 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/10/202459 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Executive Espresso EP.480 นิติธรรมแย่ ฉุดไทยไม่เจริญ

ทำไมประเทศไทยไม่สามารถก้าวข้ามกับดักรายได้ปานกลางได้ ? ปัญหาหลักที่ขัดขวางความก้าวหน้าของประเทศไทยคือ ความเปราะบางในหลักนิติธรรมที่ยังถูกพูดถึงไม่มากนักในสังคมและแวดวงธุรกิจ ประเทศไทยมีคะแนนดัชนีชี้วัดหลักนิติธรรม (Rule of Law Index) ต่ำลงอย่างต่อเนื่อง โดยต่ำสุดในปี 2566 ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติ การลงทุนในประเทศ และการพัฒนาเศรษฐกิจ Executive Espresso เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ชวนมาทำความเข้าใจความหมายที่แท้จริงของคำว่า The Rule of Law หรือ ‘นิติธรรม’ เหตุใดจึงมีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศ เศรษฐกิจ และประเทศไทยควรดำเนินการอย่างไรเพื่อยกระดับหลักนิติธรรม
1/10/202445 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ITD ระทึกต่อ ส่อเบี้ยวหนี้แสนล้าน เสี่ยงล้มละลาย | 10 มกราคม 2567

ITD ส่อเบี้ยวหนี้ 1.08 แสนล้านบาท เสี่ยงล้มละลาย จับตาวิกฤตลามสู่แบงก์เจ้าหนี้ แรงงานก่อสร้าง และโครงการขนาดใหญ่รัฐบาล รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์หลากหลายความเสี่ยงฉุดหุ้นไทย ทำ Fund Flow หนี วิกฤตหนี้หุ้นกู้ส่อลุกลาม พูดคุยกับ กิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย)
1/10/202456 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ชำแหละปัญหาแบงก์ ทำกำไร 2.2 แสนล้าน แต่เศรษฐกิจย่ำแย่ รัฐบาลรับมืออย่างไร?

ชำแหละปัญหาแบงก์พาณิชย์ ทำกำไรสูงสุด 2.2 แสนล้านบาท แต่เศรษฐกิจย่ำแย่ กู้เงิน 5 แสนล้านบาทแจก 1 หมื่นบาทจะจบอย่างไร? คุยกับ รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 8 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/9/202448 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

เคลียร์ปม ‘แบงก์’ กำไรสูง เสือนอนกิน | Morning Wealth 9 มกราคม 2567

เกาะติดประเด็นร้อนเศรษฐกิจไทย ดอกเบี้ยไทยควรอยู่ตรงไหน แล้วแบงก์พาณิชย์ค้ากำไรเกินควรจริงหรือไม่ รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ตลาดหุ้นไทย SET Index จะไปต่อหรือพอแค่นี้ พูดคุยกับ เอกภาวิน สุนทราภิชาติ ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX)
1/9/20241 hour, 6 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.252 ยาและวัคซีนมาจากไหน? ประวัติศาสตร์การรับมือโรคร้ายของมนุษยชาติ

รู้หรือไม่ว่า ก่อนที่โลกเราจะมีนวัตกรรมยาและวัคซีนที่ทรงประสิทธิภาพอย่างทุกวันนี้ ในอดีตมนุษย์เคยเผชิญโรคระบาดใหญ่มาแล้วหลายครั้ง คร่าชีวิตประชากรโลกเป็นหลักสิบล้านคน โดยไร้หนทางป้องกันหรือรักษา 8 Minute History เอพิโสดนี้ ขอพาย้อนประวัติศาสตร์การเกิดโรคระบาดครั้งสำคัญของโลก พร้อมไล่เลียงจุดเริ่มต้นและพัฒนาการของนวัตกรรมยาและวัคซีนที่ช่วยให้มนุษย์รับมือกับโรคภัยต่างๆ ได้ดีขึ้นตามลำดับ
1/9/202418 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

​​คำนี้ดี MEDLEY #21 คำนี้แหละที่ใช่เลย! รวมฮิตจากคำนี้ดี Featuring

รวมฮิตคำนี้ดีให้ฟังกันยาวๆ~ มาดูกันว่าแขกรับเชิญรายการ Featuring ของเรา เลือกคำไหนเป็น ‘คำนี้ดี’ ของตัวเอง หลายคำอาจเป็นคำที่ธรรมดา แต่เป็นคำที่มาจากเรื่องราวที่ลึกซึ้ง จนเป็นเหมือนคำประจำตัว สะท้อนถึงตัวตนแขกรับเชิญได้อย่างดี บางคำเป็นคำที่โคตรคูลที่มาพร้อมเรื่องราวแสนพิเศษ ฟังแล้วอยากจดไปใช้เลย แล้วคำนี้ดีของทุกคนล่ะคือคำว่าอะไร?
1/8/202414 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1132 เก่งขึ้นแค่ไหนใน 1 ปีกับการทุ่มฝึกภาษาอังกฤษแบบเต็มที่ Feat. เคน นครินทร์

‘เคน นครินทร์’ ซีอีโอรุ่นใหม่ไฟแรงของ THE STANDARD มาเล่าถึงการเริ่มต้นเอาชนะความกลัวในเรื่องต่างๆ เพื่อเป้าหมายในการ Go global แบบไร้ขีดจำกัดที่คนไทยทำได้จริงและทำได้เลย ไม่ต้องรอ จะ Go global ได้ ก็ต้องเดินข้ามอุปสรรคทางภาษา เคน นครินทร์ ผู้ซึ่งเคยขยาดกับการเรียนภาษา วันนี้จะมาแชร์ว่าเปลี่ยนมายด์เซ็ตอย่างไร และจุดเปลี่ยนไหนที่ทำให้ต้องเริ่มจริงจังกับภาษา รวมถึงเขาใช้วิธีไหนให้เริ่มฝึกภาษาอังกฤษจนเก่งมากขึ้นในระยะเวลา 1 ปี บอกเลยว่าเอพิโสดนี้เหมาะกับคนที่มองหาแรงบันดาลใจเริ่มต้นปีใหม่แบบเปี่ยมพลัง ใครที่อยากเริ่มทำอะไรใหม่ๆ เก็บเกี่ยวกำลังใจได้จากเอพิโสดนี้เลย
1/8/20241 hour, 9 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี MEDLEY #23 รวมฮิต 7 แบบฝึกหัด แก้ปัญหารู้ศัพท์เยอะ ผูกประโยคไม่ได้

‘รู้ว่าจะพูดอะไร แต่ไม่รู้จะพูดอย่างไร?’ ปัญหาสุดคลาสสิกของคนฝึกภาษาอังกฤษ ที่ติดการคิดเป็นภาษาไทยก่อน แล้วค่อยเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษ คำนี้ดี MEDLEY เอพิโสดนี้ รวม 7 แบบฝึกหัด ชวนทุกคนฝึกผูกประโยคเป็นภาษาอังกฤษ เอาความคิดและคำศัพท์ที่มีในหัวเรียบเรียงออกมาให้เป็นคำพูด
1/8/20241 hour, 50 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | แบงก์จีนระส่ำ วิกฤตอสังหาลาม Zhongzhi ล้มละลาย | 8 มกราคม 2567

เปิดปมเหตุการณ์ Zhongzhi Enterprise ล้มละลาย และผลกระทบที่อาจสร้างแรงกดดันต่อเศรษฐกิจจีนอีกระลอก รายละเอียดเป็นอย่างไร ตลาดแรงงานไทยฟื้นตัวดีแค่ไหน ยังมีข้อกังวลอะไรที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ พูดคุยกับ ดร.ฐิติมา ชูเชิด ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยด้านเศรษฐกิจและตลาดการเงิน ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (SCB EIC)
1/8/20241 hour, 3 minutes
Episode Artwork

The Money Case by The Money Coach EP.255 เงินมีจำกัด โฟกัสเงินลงทุนแต่ละตะกร้าอย่างไร

หลังจากที่มันนี่โค้ชและ Nam Finance ได้พูดถึงการแบ่งเงินการลงทุนเป็นตะกร้าเงินต่างๆ ตามความเร่งด่วนและความจำเป็นในการใช้ จนหลายคนได้ลองไปทำตาม แต่ก็มีข้อจำกัดตามมาว่าเงินที่ใช้ลงทุนไม่ได้มีมากพอ และเมื่อกระจายเงินแต่ละตะกร้าแล้วก็ไม่ได้มีมูลค่าสูงมาก ฉะนั้นแล้วจะโฟกัสอย่างไรให้การลงทุนเป็นไปตามเป้าหมายและใช้เครื่องมือการเงินอะไรให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด พบคำตอบใน The Money Case by The Money Coach เอพิโสดนี้ สามารถส่งคำถามหรือแชร์เรื่องราวของคุณมาได้ที่ [email protected] หรือโพสต์แล้วติดแฮชแท็ก #TheMoneyCase ไม่จำเป็นต้องปรึกษาปัญหาอย่างเดียว ใครมีเคสที่ประสบความสำเร็จในช่วงวิกฤตที่อยากเล่าหรืออยากแชร์ ก็สามารถส่งมาแบ่งปันให้ผู้ฟังคนอื่นๆ ได้เช่นกัน
1/8/202428 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Global Economic Background EP.42 ทำไมคนอินเดียเป็นซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่โลก ตอน 2/2

เมื่อพูดถึงความน่าสนใจของอินเดียปัจจุบัน นอกจากจะสร้างเศรษฐกิจจนมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลก ‘ความรู้ความสามารถของคนอินเดีย’ คือสิ่งที่โลกทั้งใบกำลังจับตามอง เพราะปัจจุบันคนอินเดียครองเก้าอี้ซีอีโอในบริษัทขนาดใหญ่ระดับ Fortune 500 มากถึง 25 คน คำถามคือ สิ่งใดที่บ่มเพาะให้คนอินเดียประสบความสำเร็จมาถึงจุดนี้? โอกาสจะมาถึงคนไทยบ้างหรือไม่? ติดตามชมได้ใน Global Economic Background เอพิโสดนี้
1/6/202453 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.83 NAD คืออะไร ฉีด กินแล้วชะลอวัยถึงระดับเซลล์ได้จริงไหม

NAD คือสารที่มีส่วนสำคัญในการกำหนดอายุขัยของเซลล์ เป็นวัตถุดิบสำคัญในการสร้างพลังงานของเซลล์ ช่วยชะลอความเสื่อม ซึ่งแม้ว่าร่างกายจะผลิตได้เองตามธรรมชาติ แต่ยิ่งอายุมากขึ้นก็ยิ่งผลิตได้น้อยลง จนในปัจจุบัน สถานพยาบาลและศูนย์ดูแลสุขภาพด้าน Wellness ได้มีเทคโนโลยีนำ NAD เข้าสู่ร่างกายทั้งวิธีกินหรือฉีด Top to Toe จึงอยากพาไปทำความรู้จักว่า NAD คืออะไร มีกลไกในการทำงานอย่างไร และข้อควรระวังก่อนนำ NAD เข้าสู่ร่างกายเพื่อความปลอดภัยที่สุด
1/6/202431 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.702 ทำไมมนุษย์ชอบทำสงคราม วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

โลกยุคใหม่ สงครามกำลังสงบหรือเป็นเพียงจุดเริ่มต้น? หากพูดถึงสงครามหลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นในยุคสมัยใหม่ เพราะสงครามที่รุนแรงในอดีตแปรเปลี่ยนเป็นสงครามแห่งการแข่งขัน เช่น สงครามไซเบอร์ สงครามการค้า และสงครามเทคโนโลยี แต่ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา กลับเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้น อย่างสงครามรัสเซีย-ยูเครน และล่าสุดอิสราเอล-ปาเลสไตน์ ทำให้หลายคนตั้งคำถามว่า โลกเกิดอะไรขึ้น? และในอนาคตจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่ หรือสงครามความขัดแย้งไม่สามารถแยกออกจากมนุษย์ได้ เคน นครินทร์ พาสำรวจโลกแห่งสงครามกับ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักทำสารคดี และนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อม ผู้มีประสบการณ์เยือนพื้นที่แห่งสงคราม ที่ชวนวิเคราะห์เบื้องหลังการเกิดสงคราม ทำไมมนุษย์ชอบทำสงคราม เหตุผลหรือวิทยาศาสตร์ของสงครามที่ทำให้คนขัดแย้งกันคืออะไร ติดตามได้ใน The Secret Sauce เอพิโสดนี้
1/5/20241 hour, 3 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW สรุปอภิปรายงบประมาณฯ 67 ก้าวไกลแจ้งเกิด สส. ใหม่ รัฐบาลขอเดินหน้าประเทศ

บทสรุปอภิปรายงบประมาณฯ 67 ค้านรุกหนัก ก้าวไกลแจ้งเกิด สส. ใหม่ รัฐบาลขอเดินหน้าประเทศ คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน รศ.สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. และที่ปรึกษา กมธ.ติดตามงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล ผู้อำนวยการสถาบันวิเคราะห์การเมืองและนโยบาย พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 5 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/5/202456 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW คุณหญิงสุดารัตน์ ชำแหละงบประมาณ 67 ‘ไม่เห็นอนาคต เสียดายภาษี’ ประชาชนคาดหวังอะไร?

คุณหญิงสุดารัตน์ ชำแหละงบประมาณ 67 ‘ไม่เห็นอนาคต เสียดายภาษี’ ประชาชนคาดหวังอะไร? คุยกับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ ออฟ พลวุฒิ วันที่ 4 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/5/202455 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | จับตาศึกชิงเก้าอี้ซีอีโอใหม่ ปตท. จุดเปลี่ยนราคาพลังงาน | 5 มกราคม 2567

จับตาศึกชิงเก้าอี้ซีอีโอใหม่ บมจ.ปตท. จะเป็นจุดเปลี่ยนทิศทางพลังงานของไทยหรือไม่ รายละเอียดเป็นอย่างไร เจาะนโยบายปรับโครงสร้างพลังงาน แก้ปัญหาค่าไฟ-น้ำมันแพงได้จริงหรือไม่ พูดคุยกับ ศ.ดร.พรายพล คุ้มทรัพย์ นักวิชาการอิสระด้านพลังงาน เปิดเหตุผลที่ SPRC กล้าทุ่ม 5.56 พันล้านบาท ซื้อ ‘ปั๊มคาลเท็กซ์’ พูดคุยกับ นุสรา สมเกียรติวีระ ผู้จัดการฝ่ายการเงินและการคลัง บมจ.สตาร์ ปิโตรเลียม รีไฟน์นิ่ง หรือ SPRC
1/5/202455 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Strategy Clinic EP.43 กลยุทธ์บุกอาเซียน ขยายธุรกิจ 2024

ปี 2024 ธุรกิจเล็กจะขยายตลาดไปอาเซียนอย่างไร เมื่อการขยายธุรกิจในต่างแดน กลายเป็นเทรนด์ที่ผู้ประกอบการส่วนใหญ่เริ่มมองหา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีบริษัทในไทยจำนวนมากที่มีสัดส่วนรายได้ส่วนใหญ่จากต่างประเทศ หากมองให้เห็นภาพและโอกาสทางธุรกิจนั้น จำนวนประชากรไทยอยู่ในสัดส่วนเพียง 1% ของประชากรทั้งโลก จึงกลายเป็นความท้าทายของเจ้าของธุรกิจที่ต้องการขยายบริษัทไทยไปต่างแดน คำถามคือทำไมช่วงเวลานี้ถึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเติบโตในต่างแดน โดยเฉพาะในภูมิภาคอาเซียน และหากจะบุกไปให้สำเร็จ ควรสำรวจธุรกิจของคุณให้มีความพร้อมอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นด้านกลยุทธ์ ความเสี่ยง หรือการบริหารจัดการ Strategy Clinic พาบุกตลาดอาเซียนด้วยกลยุทธ์ Real Option ที่จะพาผู้ประกอบการไทยโตได้ในต่างแดน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
1/4/202433 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Open Relationship EP.61 เป็นเพื่อนกับแฟนเก่า ต้องบอกแฟนใหม่ไหม?

เพราะในความเป็นจริง ความสัมพันธ์ของมนุษย์ไม่ได้จบเป็นคนๆ หรือเป็นเรื่องๆ อย่างชัดเจน แต่ยังมีความทับซ้อนของรักครั้งเก่าและรักครั้งใหม่อยู่เสมอ นำมาซึ่งคำถามที่มีมาถึง Open Relationship ในเอพิโสดนี้ว่า ถ้าจะกลับไปเป็นเพื่อนกับแฟนเก่า จำเป็นต้องบอกแฟนใหม่หรือไม่ แน่นอนว่า Open Relationship ไม่มีคำตอบ แต่ชวนคลี่ให้เห็นข้อควรคิด สิ่งที่ควรพิจารณา และแนวทางที่เป็นไปได้ เพราะสุดท้ายการตัดสินใจทั้งหมดอยู่ที่ตัวคุณเอง ไม่ว่าจะสุข ทุกข์ หรือมีปัญหา สามารถส่งคำถามมาถึงรายการ Open Relationship ด้วยการโพสต์ใน X พร้อมติดแฮชแท็ก #OpenRelationship หรือส่งมาทางอีเมล [email protected]
1/4/202432 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | ‘เศรษฐา’ เตือน ธปท. ยืนดอกเบี้ยสูงเสี่ยงฉุดเศรษฐกิจ | 4 มกราคม 2567

‘เศรษฐา’ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เตือน ธปท. พิจารณาความเสี่ยงต่างๆ ในการกำหนดนโยบายระยะข้างหน้า มองดอกเบี้ยที่ 2.5% อาจกระทบเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ประชาชน รายละเอียดเป็นอย่างไร จับตา ‘ดอกเบี้ยสูง’ ของไทยจะลดลงได้หรือไม่ หลังนายกฯ ชี้กระทบเศรษฐกิจ พูดคุยกับ กรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.กรุงศรี พัฒนสิน
1/4/20241 hour, 26 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW ชำแหละงบกลาโหม-มั่นคง ไม่ตรงปก แล้วตรงปกต้องเป็นแบบไหน?

คุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน กัณวีร์ สืบแสง สส. บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคเป็นธรรม เอกราช อุดมอำนวย สส. ดอนเมือง พรรคก้าวไกล พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ ออฟ พลวุฒิ วันที่ 3 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/3/20241 hour, 1 minute, 11 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW อ่านเกมการเมือง 67 ยุบก้าวไกล-พิสูจน์เศรษฐา-ทักษิณกลับบ้าน

อ่านเกมการเมือง 67 ยุบก้าวไกล-ปากท้องพิสูจน์เศรษฐา-ทักษิณกลับบ้านสะเทือนเก้าอี้นายก? คุยกับ ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ นักเขียน นักวิเคราะห์ และพิธีกรรายการข่าวการเมือง พบกันในรายการ THE STANDARD NOW กับ ออฟ พลวุฒิ วันที่ 2 มกราคม 2567 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
1/3/20241 hour, 51 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เปิดฟรีวีซ่าไทย-จีนถาวร ปั๊มภาคท่องเที่ยว เริ่มดีเดย์ 1 มี.ค. นี้ | 3 มกราคม 2567

ข่าวดีรับปีใหม่! จีนเปิดฟรีวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทยถาวร เริ่ม 1 มี.ค. 67 หนุนเศรษฐกิจไทย-จีน และภาคท่องเที่ยว รายละเอียดเป็นอย่างไร วิเคราะห์ ‘ทะเลแดง’ เดือดต่อ อิหร่านส่งเรือรบช่วยฮูตี ดันราคาน้ำมันดีดแรงแค่ไหน พูดคุยกับ เบญจพล สุทธิ์วนิช ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย)
1/3/202458 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Morning Wealth | เปิดความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยปี 2567 ระวังปัญหาหนี้ฉุด | 2 มกราคม 2567

เปิดประมาณการ ‘เศรษฐกิจไทยปี 2567’ จากศูนย์วิจัยต่างๆ พร้อมวิเคราะห์ทุกเครื่องยนต์ จับตาทุกโอกาสและความท้าทาย รายละเอียดเป็นอย่างไร 7 กลุ่มดัชนีชี้เศรษฐกิจและการลงทุนที่ต้องติดตามในปี 2024 จะมีอะไรบ้าง พูดคุยกับ ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บล.อินโนเวสท์ เอกซ์
1/2/20241 hour, 1 minute, 36 seconds
Episode Artwork

WEALTH HISTORY EP.53 Bernie Madoff กลโกงแชร์ลูกโซ่ครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์โลก

WEALTH HISTORY EP.53 นี้ ชวนพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่ได้ชื่อว่าเป็นคดีแชร์ลูกโซ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ของ Bernie Madoff ชายผู้เคยถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในนักลงทุนที่เก่งกาจและเข้าถึงยากที่สุดแห่งวงการการลงทุน กลับกลายเป็น ปีศาจแห่ง Wall Street ได้อย่างไร กับโฮสต์ประจำรายการ วิทย์ สิทธิเวคิน
12/31/202310 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Top to Toe EP.82 5 ปณิธานรับปีใหม่ เพื่อให้อายุชีวภาพลดลง

ใกล้ถึงช่วงเวลาปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะตั้งปณิธานเพื่อทำสิ่งต่างๆ ให้ชีวิตดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพกายและใจที่มักเป็นความตั้งใจลำดับต้นๆ ของ New Year’s Resolution เสมอ Top to Toe จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้ปีหน้าเป็นปีที่แข็งแรง เลยอยากชวนตั้งปณิธานปีใหม่ 5 ข้อ ที่จะทำให้อายุทางชีวภาพลดลง โดยกลับไปยังเรื่องพื้นฐานที่สามารถทำตามได้จริง เพื่อให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีสุขภาพที่สมบูรณ์ในทุกมิติ
12/30/202342 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW เปิดใจ ‘มาดามแป้ง’ ชิงนายกฯ บอลไทย ชำแหละโครงสร้าง สู่วิสัยทัศน์แก้ปัญหาลูกหนังไทย!

เปิดใจ ‘มาดามแป้ง’ ชิงนายกฯ บอลไทย ชำแหละโครงสร้าง สู่วิสัยทัศน์แก้ปัญหาลูกหนังไทย! พูดคุยกับ นวลพรรณ ล่ำซำ แคนดิเดตนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย พบกันในรายการ THE STANDARD NOW AND NEXT 2024 กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 28 ธันวาคม 2566 เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
12/29/202338 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี MEDLEY#22 ฟังแล้วพูดตามหนังและซีรีส์ฝรั่งยาวๆ รัวๆ

นี่คือหนึ่งในวิธีการฝึกพูดภาษาอังกฤษที่ดีและได้ผลที่สุด! คือการฝึก ‘ฟังแล้วพูดตาม’ ประโยคภาษาอังกฤษที่เราได้ยินในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะหนังและซีรีส์ เหมาะที่สุดสำหรับคนที่ไม่ได้แวดล้อมตัวเองไปด้วยเพื่อนฝรั่ง แต่อยากหาครูฝึกพูดภาษาอังกฤษชั้นดี! คำนี้ดี MEDLEY เอพิโสดนี้รวบรวมประโยคอังกฤษดีๆ หนังดัง ซีรีส์ดีกรีฮอลลีวูดกว่า 10 เรื่อง มาชวนทุกคน ‘ฟังแล้วพูดตาม’ ไม่ว่าเราจะเข้าใจมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าอยากฝึกพูดให้คล่อง ต้องลองฝึกลอกเลียนเสียง ขยับปากตามจังหวะและลีลาแบบฝรั่งเข้าไว้
12/29/20232 hours, 45 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce MEDLEY #73 ประวัติศาสตร์ เศรษฐกิจ สิงคโปร์ รวดเดียวจบ

จากโคลนตม สู่มหานครแห่งความยั่งยืนเบอร์หนึ่งของโลก จากความวุ่นวายในประเทศ สู่การสร้างพลเมืองคุณภาพระดับสากล ทั้งหมดคือปาฏิหาริย์ อุบัติการณ์ พลังที่ขับเคลื่อนโดยรัฐบุรุษ ‘ลีกวนยู’ หรือเป็นเพราะผลผลิตจากความตั้งใจของทุก ‘พลเมืองสิงคโปร์’ The Secret Sauce MEDLEY เอพิโสดนี้ เคน นครินทร์ และ วิทย์ สิทธิเวคิน พาคุณมาทำความรู้จักถึงการเกิดขึ้นของเศรษฐกิจสิงคโปร์ เพื่อนร่วมบ้านประเทศไทยในแถบเอเชีย ที่วันนี้กลายเป็นมหานครลำดับต้นของภูมิภาค ให้เราได้ศึกษาว่าอะไรที่ทำให้สิงคโปร์เติบโตขึ้นมาถึงจุดนี้ได้
12/29/20231 hour, 20 minutes, 1 second
Episode Artwork

Open Relationship EP.60 รักที่สมบูรณ์แบบมีจริงไหม และอยู่อย่างไรกับรักที่ไม่สมบูรณ์

เมื่อมีความสัมพันธ์เกิดขึ้น บางคนอาจตั้งคำถามว่า ‘สิ่งที่กำลังเจอ’ หรือ ‘คนที่กำลังเจอ’ อยู่นี้ใช่ความรักหรือไม่ เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับนิยามที่คาดหวังไว้ในใจ องค์ประกอบของความรักมักมีความใกล้ชิดผูกพัน (Intimacy), ความดึงดูด (Passion) และคำยืนยันสัญญา (Commitment) แล้วเมื่อมีข้อใดข้อหนึ่งพร่องไป เราจะเรียกสิ่งนี้ว่าความรักได้หรือเปล่า? Open Relationship เอพิโสดส่งท้ายปี ชวนชี้ให้เห็นถึง ‘ความรักสมบูรณ์แบบ’ ที่ใครหลายคนเชื่อว่ามีและกำลังวิ่งตามหา เพราะต้องการรักที่ครบทั้ง 3 ข้อ หรือตามเกณฑ์ที่เช็กลิสต์ไว้ แต่ลืมไปว่าความสมบูรณ์แบบอาจเกิดได้เพียงชั่วเวลาหนึ่ง และอีกฝ่ายที่กำลังสัมพันธ์อยู่ด้วยนั้นคือ ‘มนุษย์’ ที่ไม่มีใครสมบูรณ์พร้อมได้ตลอดเวลาแม้กระทั่งตัวเราเอง
12/28/202326 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

THE STANDARD NOW อ่านเกมการเมืองไทย 2567 แกงส้ม ไม่รู้เหนื่อย วัดพลังก้าวไกล-เพื่อไทย!

อ่านเกมการเมืองไทย 2567 แกงส้ม ไม่รู้เหนื่อย วัดพลังก้าวไกล-เพื่อไทย! ค้านเชิงรุก มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ ใครจะแน่กว่ากัน? พูดคุยกับแขกรับเชิญ 2 ท่าน ศ.ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง พบกันในรายการ THE STANDARD NOW AND NEXT 2024 กับ อ๊อฟ ชัยนนท์ วันที่ 27 ธันวาคม 2566 เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป ทาง Facebook และ YouTube ของ THE STANDARD
12/28/20231 hour, 6 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

ปิดช่องโหว่ ‘ปั่นหุ้น’ ผุดเกณฑ์ Auto Halt ใช้ดับไฟหุ้นร้อน | Morning Wealth 28 ธันวาคม 2566

เกาะติดประเด็น ก.ล.ต. จับมือ ตลท. ยกระดับคุมเข้มปิดช่องโหว่ ‘หุ้นปั่น’ จ่อออกเกณฑ์ใหม่ใช้ Auto Halt แขวนดับหุ้นร้อนแรง รายละเอียดเป็นอย่างไร ก.ล.ต. ลุยยกระดับปราบทุจริต ฟื้นความเชื่อมั่นตลาดทุน พูดคุยกับ เอนก อยู่ยืน รองเลขาธิการ และโฆษก สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)
12/28/20231 hour, 2 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

8 Minute History EP.251 กำเนิดรัฐกะเหรี่ยง และรัฐประหารของนายพลเนวิน (Part 3/3)

จากความเดิมตอนที่แล้ว ความพยายามรวมชาติพันธุ์ในการประชุมที่ปางหลวงของนายพลอองซานเหมือนจะดำเนินไปด้วยดี หากแต่หนทางประชาธิปไตยของเมียนมายังไม่ถึงเส้นชัย 8 Minute History เอพิโสดนี้ ว่าด้วยห้วงเวลาสำคัญหลังจาก ‘บิดาแห่งเมียนมาสมัยใหม่’ อย่างนายพลอองซานถูกสังหาร การเกิดขึ้นของรัฐกะเหรี่ยง และการรัฐประหารครั้งใหญ่โดยนายพลเนวิน ผู้พลิกหน้าประวัติศาสตร์การเมืองเมียนมาไปตลอดกาล
12/28/202314 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

The Secret Sauce EP.701 เคน นครินทร์ โลกปี 2024 ความท้าทาย 5 มิติ

ดอกเบี้ยสูง-หนี้ท่วม-หุ้นไทยร่วง-การเมืองพลิกผัน-คนรุ่นใหม่สิ้นหวัง-สงครามร้อน-ปัญญาประดิษฐ์แย่งงาน-โลกถึงจุดเดือด วิกฤตเหล่านี้ไม่ใช่แค่สะเทือนภาคธุรกิจ แต่ยังทำให้ชีวิตของใครหลายคนปั่นป่วน อ่อนไหว ความเครียดสะสมรุนแรง ที่สำคัญคือ ทุกเหตุการณ์เกิดขึ้นภายใน 1 ปีเท่านั้น คำถามคือ เกิดอะไรขึ้น?