Winamp Logo
THE MOMENTUM Podcast Cover
THE MOMENTUM Podcast Profile

THE MOMENTUM Podcast

English, Social, 1 season, 234 episodes, 5 days, 16 hours, 33 minutes
About
รายการ Podcast โดยเครือ Day Poets
Episode Artwork

b-holder EP43: 3 ปี รัฐประหารพม่า หนังเรื่องยาวที่ยังไม่มีจุดจบ

3 ปีผ่านไป หลังรัฐประหารที่มีข้ออ้างว่าด้วยเรื่อง ‘รักษาความสงบ’ และขจัด ‘คอร์รัปชัน’ สถานการณ์ในเมียนมายังคุกรุ่น . กองกำลังของกลุ่มชาติพันธุ์รวมตัวกันสู้รัฐบาลทหารของ พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย (Min aung hlaing) จนยิบตา หลายพื้นที่กองกำลังเหล่านี้เอาชนะกองทัพของรัฐบาลได้ และแม้รัฐส่วนกลางจะใช้อาวุธหนักจัดการเพียงใด ก็ไม่สู้การต่อสู้แบบ ‘กองโจร’ ที่มีเบื้องหลังอันสลับซับซ้อน และมีทั้งยุทธวิธี-ยุทโธปกรณ์ไม่แพ้กองทัพ คำถามก็คือ 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลทหารพม่าผิดพลาดตรงไหน คำถามก็คือทำไมสมรภูมิสำคัญหลายแห่ง ฝั่งกองกำลังชาติพันธุ์กลับมียุทธวิธีที่เหนือกว่า แล้วเพราะเหตุใด อดีตเมืองหลวงอย่าง ‘มัณฑะเลย์’ ถึงเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่ต่างฝ่ายต่างก็จะชิงชัย ยึดเป็นชัยภูมิสำคัญให้จงได้ พร้อมคำถามที่สำคัญที่สุด ผลลัพธ์สุดท้ายของการห้ำหั่นกันระหว่างทั้งสองฝ่ายจะนำไปสู่อะไร b-holder EP43 สนทนากับ ดุลยภาค ปรีชารัชช จากสถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อร่วมกันหาเบื้องหลัง ถอดสมการอันซับซ้อนเหล่านี้ และวิเคราะห์ความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
2/10/202453 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

b-holder EP42: ประชาธิปก กษัตริย์ผู้น่าสงสาร

ในความเป็นจริง พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงดำรงสถานะอย่างยากลำบาก ช่วงเวลาแห่งการครองราชย์ 7 ปี เต็มไปด้วยสถานการณ์แห่งความท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาเศรษฐกิจตกต่ำ หรือปัญหาภายในพระบรมวงศานุวงศ์อันยุ่งเหยิง แน่นอนว่า ปัญหาทั้งหมดเป็นปฐมเหตุแห่งการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 24 มิถุนายน 2475 ทำให้ในหลวงรัชกาลที่ 7 เป็นพระมหากษัตริย์ในระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์พระองค์สุดท้าย คำถามก็คือในห้วงเวลาอันปั่นป่วน มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง สถานการณ์ ‘ระหว่างบรรทัด’ ส่งผลอย่างไรต่อสถานะของในหลวงรัชกาลที่ 7 และในสถานการณ์อันยากลำบาก ‘กษัตริย์นักประชาธิปไตย’ จัดการเรื่องเหล่านี้อย่างไร หากมองย้อนกลับไป ในหลวงรัชกาลที่ 7 อาจเป็นพระมหากษัตริย์ที่ ‘น่าสงสาร’ ที่สุดในราชวงศ์จักรี
12/16/202330 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

b-holder EP41: ทุนไทยใต้เงื้อมมือจอมพลสฤษดิ์

พาย้อนกลับไปดูพัฒนาการทุนไทยยุคจอมพลสฤษดิ์ ว่าพวกเขาเริ่มร่ำรวยขึ้นได้อย่างไร และบรรยากาศการเมืองแบบใดที่ทำให้คนเหล่านี้สามารถร่ำรวย สร้างทรัพย์ศฤงคารได้ในห้วงเวลาการ ‘พัฒนา’ ประเทศ
12/2/202324 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

b-holder EP40: นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี Soft Power นโยบายเพื่อไทยที่ต้องทำให้สำเร็จ

ถึงวันนี้ ‘Soft Power’ วลีสั้นๆ ที่โจเซฟ ไนลส์ (Joseph Nyles) คิดขึ้นเมื่อหลายทศวรรษก่อน กลายเป็นวลีที่ถูกใช้อย่างแพร่หลาย หลายคนวิจารณ์ว่าไม่ตรงกับความหมายดั้งเดิม ขณะที่หลายคนวิจารณ์ว่า วลีนี้ถูกใช้เกลื่อนกลาดเกินไป และยุคนี้ อะไรก็ดูจะเข้าทาง Soft Power หมด เพราะหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่อย่าง แพทองธาร ชินวัตร เกิดสนใจเรื่องนี้! แต่เอาเข้าจริงแล้ว Soft Power ในมุมมองของรัฐบาลนี้คืออะไร พรรคเพื่อไทยมีแผนจะทำอะไรบ้างกับ Soft Power แล้วบรรดาคำครหาต่างๆ เป็นต้นว่า “นโยบายนี้ ยากจะทำได้จริง” “เป็นแค่ราคาคุย แต่คนคิดกลับไม่เข้าใจความหมาย” จะถูกอธิบายอย่างไร? b-holder EP นี้ พูดคุยกับ นายแพทย์ สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี กรรมการและเลขานุการคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ ถึงสารพัดข้อสงสัย และร่วมกันหาคำตอบว่าทำไม Soft Power ถึงเป็นนโยบายที่ต้องทำให้สำเร็จให้เร็วที่สุด
11/3/202344 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

b-holder EP39: เนื้อใน ‘ถนอม กิตติขจร’ จอมพลคนซื่อ ชนวน 14 ตุลาฯ คุยกับ ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ถือเป็น ‘จุดเปลี่ยน’ สำคัญของประวัติศาสตร์ไทย เมื่อประชาชนจำนวนมากรวมใจกันล้ม จอมพล ถนอม กิตติขจร และเครือข่าย เป็นชัยชนะของประชาชนในแบบที่ไม่มีใครคาดคิดว่า ‘เผด็จการ’ ที่ดำรงตำแหน่งยืนยาวขนาดนั้น จะถูกล้มได้ง่ายเพียงนี้ ก่อนจะถึงวันที่ 14 ตุลาฯ คำถามสำคัญก็คือ อะไรคือสิ่งที่ทำให้จอมพลถนอมแข็งแกร่งได้เพียงนั้น สิ่งที่ประกอบสร้าง ‘ระบอบถนอม’ คืออะไร แล้วเพราะเหตุผลใด 14 ตุลาฯ ถึงสามารถจัดการกับจอมพลถนอมได้ราบคาบ b-holder Podcast ชวน ธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้เขียนหนังสือ ‘เนื้อในระบอบถนอม’ วิเคราะห์ ‘ไส้ใน’ ของระบอบเผด็จการเมื่อ 50 ปีก่อน ว่ามีลักษณะพิเศษอะไร แล้วเพราะอะไร ระบอบทหารที่ฝังรากลึกถึงได้พ่ายต่อพลังของปวงประชาได้
10/12/202339 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

b-holder EP38: เผด็จการ-ชาตินิยม-แชโบล สู่เส้นทางประชาธิปไตย ความพิศวงบนเส้นทางสร้างชาติเกาหลีใต้

การเติบโตของเกาหลีใต้ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาเป็นเรื่องอันอัศจรรย์ เพราะหากเทียบเคียงประวัติศาสตร์ว่าด้วย ‘การเมือง’ แล้ว เกาหลีใต้แทบจะ ‘ล้ม ลุก คลุก คลาน’ ไปพร้อมกับไทย หากไทยมีการรัฐประหาร เกาหลีใต้ก็มีอยู่หลายครั้ง และเหตุการณ์ประวัติศาสตร์บาดแผลในกวางจู ก็สร้างรอยช้ำไม่แพ้เหตุการณ์เดือนตุลาฯ ในประวัติศาสตร์ไทย คำถามสำคัญก็คือ แล้วเกาหลีใต้เข้าไปสู่จุดที่การเมือง ‘สงบนิ่ง’ เศรษฐกิจเริ่มเจริญเติบโตได้อย่างไร คำถามสำคัญก็คือ ด้วยเหตุและปัจจัยอะไรที่ทำให้เกาหลีใต้ กลายเป็นประเทศชั้นนำทางอุตสาหกรรม แม้จะเกิดเหตุวุ่นวายหลายครั้งหลายคราก็ตาม
9/23/202328 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

b-holder EP37: “เรามาได้ครึ่งทางแล้ว” เส้นทาง ‘อนาคตใหม่’ กับปิยบุตร แสงกนกกุล

“ตั้งแต่อภิวัฒน์สยาม 2475 จนถึงวันนี้ เราไม่มีพรรคการเมืองที่เป็นพรรคการเมืองจริงๆ ส่วนใหญ่เป็นที่รวมตัวกันของคนไปลง ส.ส. เก็บจำนวน ส.ส.ให้เยอะๆ แล้วก็ไปแลกตำแหน่งรัฐมนตรีเท่านั้น” จากพรรคอนาคตใหม่มาถึงพรรคก้าวไกล วันนี้เป็นการเดินทางยาวนาน 6 ปี ของพรรคการเมืองน้องใหม่ที่มีเป้าหมายชัดเจนว่า เกิดขึ้นเพื่อ ‘เปลี่ยน’ ภูมิทัศน์การเมืองไทยให้หลุดพ้นจากสิ่งเก่าๆ บางคนบอกว่า พวกเขาเป็นพวกอ่อนหัด ไม่เข้าใจโลกของความเป็นจริง ขณะที่อีกหลายคนเห็นว่า พวกเขา ‘อันตราย’ เกินไป จนกลายเป็นสาเหตุที่พวกเขาไม่อาจเป็นรัฐบาลได้ แม้จะได้รับคะแนนนิยมสูงสุดในการเลือกตั้งที่ผ่านมา เรื่องพวกนี้เป็นเรื่องที่ ปิยบุตร แสงกนกกุล หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่บอกว่าเขา ‘เตรียมพร้อม’ ไว้ทั้งหมดแล้ว และหากพูดถึงแผนที่เขาวางไว้ เรื่องทั้งหมดมาเร็วกว่าที่คิด และการเปลี่ยนแปลงที่เขาหวังไว้ วันนี้มาได้ถึง ‘ครึ่งทาง’ แล้ว b-holder Podcast ชวนปิยบุตรคุยยาวๆ ย้อนอดีตไปถึงวันก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ปัจจุบันของพรรคก้าวไกล และอนาคตการเมืองที่เขาวาดหวังไว้
9/8/20231 hour, 7 minutes, 1 second
Episode Artwork

b-holder EP36: คาร์บอมบ์ 2549แผนลอบสังหาร ‘ทักษิณ’

เมื่อ 18 ปีก่อน รถยนต์แดวู เอสเปอโร จอดอยู่ใต้สะพานบางพลัดพร้อม ‘ระเบิด’ เต็มคันรถ หมายมุ่งสังหาร ทักษิณ ชินวัตร ผู้นำประเทศ หากระเบิดนั้นทำงานจริง รัศมีของระเบิดจะกินพื้นที่กว่า 1 กิโลเมตร วัตถุที่อยู่รอบๆ 40-50 เมตร จะถูกแรงระเบิดจนพังพาบทั้งหมด และอาจมีผู้เสียชีวิตหลักร้อยคน รวมถึงทักษิณในฐานะนายกรัฐมนตรีและเป้าสังหารสำคัญ แต่เมื่อระเบิดไม่ทำงาน กระบวนการสาวหาผู้กระทำความผิดและ ‘พล็อต’ ทั้งหมดก็ตามมา แน่นอนว่าผู้ก่อเหตุเป็นทหาร พร้อมให้ปากคำที่หลายคนหัวเราะเยาะว่า หากระเบิดไม่สำเร็จ จะมีการทำรัฐประหารตามมา ทว่าหลังจากนั้นไม่ถึง 1 เดือนการรัฐประหารก็เกิดขึ้นจริง
8/23/202328 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

b-holder EP35: นับถอยหลัง 3 ป. จากจุดสูงสุด ถึงเวลา ‘กลับบ้าน’ และการกำเนิด ‘อนุรักษนิยม’ ใหม่

จนถึงวันนี้ ไม่มีใครปฏิเสธว่าระบอบ 3 ป. ที่นำโดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา, พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ และ พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา ที่ครองอำนาจยาวนานเกือบหนึ่งทศวรรษ ได้ใกล้จุดอวสานเข้าไปทุกที จากผลการเลือกตั้งที่ย่ำแย่ และไม่ว่าจะรวมเสียงอย่างไร ก็ยากที่จะดึง 3 ป. กลับมาให้เป็นปึกแผ่นเหมือนเดิมได้ ก่อนจะไปถึงจุดนั้น เราพาย้อนกลับไปเพ่งพินิจการกำเนิดของระบอบนี้ จุดพีคของทั้งสาม และความขัดแย้งที่นำไปสู่ความพ่ายแพ้ และชวนคิดถึงหน้าตาของ ‘อนุรักษนิยม’ แบบใหม่ ที่กำลังก่อตัวขึ้น ว่าจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน
7/9/202332 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

b-holder EP34: 2551 1 ปี นายกฯ 4 คน หรือประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย?

ย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ ปี 2551 เป็นปีที่น่าตื่นเต้นที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย 1 ปี เรามีนายกฯ ถึง 4 คน มีการพลิกขั้วทางการเมือง มีโอกาสที่จะเกิดการรัฐประหาร มีการต่อสู้กันของ ‘การเมืองมวลชน’ เหลือง-แดง ที่เปลี่ยนภูมิทัศน์ทางการเมืองไปใหม่ และจบท้ายปีด้วยเหตุการณ์ ‘ยึดสนามบิน’ และยุบพรรคการเมือง ใช้ตุลาการภิวัฒน์เพื่อแก้วิกฤต ที่สุดท้ายก็วิกฤตอยู่ดี b-holder พาย้อนเวลากลับไปยังห้วงเวลาที่ลุ้นระทึกและพิสดารที่สุดครั้งหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์การเมืองไทย พร้อมกับหาเบื้องหลังเบื้องหน้า ไม่ให้ประวัติศาสตร์กลับไปซ้ำรอยอีก
6/28/202335 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

b-holder EP33: ‘เรื่องเล่าอันอาภัพของไอทีวี สื่อเสรีที่ไม่ได้มีอยู่จริง

หาก ‘ถือหุ้นสื่อ’ ไม่เป็นเงื่อนไขต้องห้ามของ ส.ส. และเกี่ยวพันกับตำแหน่ง นายกฯ ของ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ตามรัฐธรรมนูญ ณ วันนี้ ก็คงไม่มีใครเชื่อว่า ‘ไอทีวี’ ยังคงเป็น ‘สื่อ’ อยู่ เพราะจุดสิ้นสุดของไอทีวีนั้นจบลงอย่างสมบูรณ์แบบเมื่อ 16 ปีก่อน และเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘ไทยพีบีเอส’ เอาเข้าจริงเรื่อง ‘ไอทีวี’ ถือเป็นตัวบ่งบอกฉากต่างๆ ในประวัติศาสตร์การเมืองไทยได้ดี… ไอทีวี เกิดจากเสียงเรียกร้องของประชาชนจากเหตุการณ์ ‘พฤษภาฯ 2535’ เรียกร้องหาช่องโทรทัศน์ที่ ‘รัฐ’ ไม่ได้ครอบงำ เริ่มประมูลสัมปทานในช่วงเศรษฐกิจบูม ก่อนจะประสบปัญหาช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ กลายเป็นโทรทัศน์ของ ‘กลุ่มทุน’ ที่เกี่ยวโยงกับการเมืองโดยตรงหลังจากนั้น และถูกยึด ถูกทุบโดยฝ่ายตรงข้ามจนไม่เหลือสภาพ เป็นการปิดฉากทีวีเสรี B-holder ชวนย้อนฟังตำนานอันอาภัพของช่องโทรทัศน์ช่องนี้ เพื่อทำความเข้าใจสถานภาพสื่อของไอทีวี ตั้งแต่วันเริ่มต้นจนถึงจุดจบ… ในวันที่สังคมตั้งคำถามว่า ไอทีวียังเป็นสื่ออยู่หรือไม่?
6/11/202333 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

b-holder EP32: ปฏิญญาฟินแลนด์ ว่าด้วย ‘ข่าวลือ’ สะเทือนรัฐบาล

ย้อนกลับไปช่วงเดือนพฤษภาคม 2549 ช่วงเวลาที่การเมืองไทยร้อนแรงที่สุด พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยกำลังตะโกน ‘ท้ากษิณออกไป’ ข่าวว่าด้วย ‘ปฏิญญาฟินแลนด์’ ก็ผุดขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เรื่องเริ่มจาก ‘พล็อต’ ในเวทีพันธมิตรฯ และบทความในหนังสือพิมพ์ว่า ทักษิณพร้อมกับกลุ่ม ‘คนเดือนตุลาฯ’ ที่ตั้งพรรคไทยรักไทย ใช้เวลาก่อนตั้งพรรคไปล่องเรือสำราญที่ ‘ฟินแลนด์’ และมีข้อตกลงร่วมกันว่าจะ ‘พลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน’ เช่น จะทำให้ประเทศไทยอยู่ภายใต้พรรคการเมืองเดียวให้ได้ หรือสถาบันพระมหากษัตริย์จะต้องเป็นสัญลักษณ์ของประเทศเท่านั้น ข่าวนี้ไม่ได้มีที่มาที่ไป ไม่ได้มีหลักฐานอื่น นอกจากมีกลุ่มคน ‘ได้ยิน’ เรื่องนี้ขึ้นมา ก่อนลากเส้นต่อจุด จนกลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่ชนชั้นนำแอบเชื่อ และนำไปสู่การรัฐประหารในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ผ่านมา 17 ปี ตัวละครในปฏิญญาฟินแลนด์ทั้งฝ่ายเริ่มเรื่องและฝ่ายถูกกล่าวหา ยังอยู่ครบถ้วนและยังโลดแล่นอยู่ในการเมืองไทยราวกับเรื่องนี้เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวาน b-holder ชวนย้อนฟังที่มา และตำนานของ ‘ปฏิญญาฟินแลนด์’ พร้อมกับทำความเข้าใจกระบวนการสร้าง ‘ข่าวลือ’ โดยมีจุดมุ่งหมายทางการเมืองเฉพาะ
5/29/202326 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

b-holder EP31: ว่าด้วยแคมเปญเลือกตั้งช่วงโค้งสุดท้าย

ว่ากันว่าช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายก่อนเลือกตั้ง มักจะมีปรากฏการณ์แปลกๆ เสมอ ส่วนหนึ่งก็เพราะว่าในช่วงนี้ประชาชนจำนวนไม่น้อยตัดสินใจแล้วว่าจะ ‘เลือก’ หรือ ‘ไม่เลือก’ อะไร ดังนั้นพรรคที่คะแนนต่ำกว่าต้องหาทางจัดการพรรคที่คะแนนสูงกว่า และพรรคที่คะแนนสูงกว่าก็ต้องรักษาระดับเดิมไว้ ไม่ให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเกิดเปลี่ยนใจในนาทีสุดท้าย ด้วยเหตุนี้แคมเปญในช่วงสองสัปดาห์หลังจึงมีความหมายอย่างมาก แต่ละพรรคต้องงัดกระบวนท่าแปลกๆ เพื่อดึงดูดบรรดาผู้มีสิทธิ์ออกเสียงให้เปลี่ยนใจมาเลือกตัวเองให้ได้ และวิธีที่คลาสสิกที่สุดก็คือการบอกว่า ‘ไม่เลือกเรา เขามาแน่’ b-holder สัปดาห์นี้ พาไปสังเกตการณ์อดีตของการหาเสียงด้วยวิธีดังกล่าว พร้อมทั้งพูดถึง ‘ผลลัพธ์’ ซึ่งอาจเป็นตัวบอกว่าในช่วงสองสุดท้ายนี้ เราจะต้องเจอกับอะไรบ้าง
4/30/202330 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

b-holder EP30: ที่มา เรื่องอื้อฉาว และประวัติศาสตร์ ที่ไม่น่าจดจำของ กกต.

คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กลายเป็นตำบลกระสุนตก เมื่อหลายเรื่องประดังประเดเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นกรณี ‘เว็บล่ม’ ในคืนสุดท้าย ทำให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจำนวนมากลงทะเบียนไม่ทัน หรืออยู่ดีๆ ก็เกิดต้องไปดูงานต่างประเทศในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง เรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก และทำให้ประชาชนหลายคนไม่มั่นใจว่าการเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างบริสุทธิ์ยุติธรรมหรือไม่ แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ กกต.ถูกวิจารณ์ หากย้อนประวัติศาสตร์กลับไป เรามีทั้ง กกต.ติดคุก กกต.ที่ถูกกล่าวหาว่ารับคำสั่ง กระทั่ง กกต.ที่ไม่อยากจัดการเลือกตั้ง ขอให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้งออกไปเรื่อยๆ b-holder สัปดาห์นี้ชวนย้อนประวัติศาสตร์ของ กกต. ตั้งแต่ที่มา เรื่องครหา และความด่างพร้อย เพื่อเตรียมพร้อมจับตามองการเลือกตั้งรอบนี้ว่าจะมีเรื่องอะไรแปลกๆ อีกหรือไม่
4/17/202337 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

b-holder EP29: ชำแหละสาแหรก ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ พรรคหลัก จากตัวจ่าย ถึงตัวตึง

การจัดอันดับ ‘ปาร์ตี้ลิสต์’ นับเป็นพิธีกรรมหนึ่งนับตั้งแต่มีสิ่งนี้ขึ้นในสารบบการเมืองไทย ปาร์ตี้ลิสต์ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อลบภาพของ ‘เจ้าพ่อ’ ‘หัวคะแนน’ และ ‘กระสุน’ ในการเมืองไทย พาบรรดามืออาชีพเข้าสู่สนามการเมืองมากขึ้น ทว่านวัตกรรมนี้กลับกลายเป็นหนทางใหม่ของเจ้าของมุ้งและนายทุน เพื่อเข้าสู่ระบบการเมืองโดยที่ไม่ต้องออกแรงมากนัก ทุกๆ การเลือกตั้ง การจัดลำดับปาร์ตี้ลิสต์มีทั้งคนสมหวังและคนผิดหวัง เพราะการจัดลำดับย่อมหมายถึงหากพรรคไม่มีกระแสมากพอ ได้เสียงไม่มากพอ ก็หมายถึงการลงทุนนั้นสูญเปล่า b-holder สัปดาห์นี้ชวนดูเกมการเมืองว่าด้วยการใช้ระบบปาร์ตี้ลิสต์ให้เป็นประโยชน์ พร้อมกับวิเคราะห์ว่าลำดับปาร์ตี้ลิสต์ในการเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 นี้ กำลังส่อนัยอะไรในการเมืองไทย
4/5/202333 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

b-holder EP28: บรรหาร ศิลปอาชา ภาพจำนายกฯ คนธรรมดา และภาพสะท้อนการเมืองแบบ ‘หวังผล’

​​ภาพจำที่คุณมีต่อ บรรหาร ศิลปอาชา เป็นอย่างไร เป็นนายกรัฐมนตรีร่างเล็กที่พูดเสียงดัง เป็นนักการเมืองที่ร่วมรัฐบาลได้ตลอด เป็นสัญลักษณ์แห่ง ‘สุพรรณบุรี’ หรือเป็นทุกอย่างรวมกัน หากย้อนกลับไป บรรหาร ศิลปอาชา คือหนึ่งชื่อที่เปลี่ยนการเมืองไทย… คนธรรมดาๆ คนหนึ่งจากสุพรรณบุรีที่ประสบความสำเร็จจากธุรกิจก่อสร้าง วันหนึ่งกลับ ‘ยึด’ พรรคชาติไทย พรรคของขุนทหาร จนประสบความสำเร็จได้เป็นนายกรัฐมนตรี และในอีกแง่หนึ่ง ชื่อของบรรหารก็มาด้วยความเป็น ‘ท้องถิ่นนิยม’ ยากยิ่งนักที่บ้านเกิดนายกรัฐมนตรีสักคนจะเจริญงอกเงย มีถนนหนทางดีแบบสุพรรณบุรี ภูมิลำเนาของบรรหาร แต่ทั้งหมด ‘เติ้ง เสี่ยวผิง’ เมืองไทย ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในหลายแง่ ทั้งในความแพรวพราวของเกมการเมือง ที่มักจะพาพรรค ‘ร่วมรัฐบาล’ ได้ทุกรอบ ไปจนถึงความเป็นต้นตำรับการเมืองแบบเก่าที่ไม่ได้สร้างมรรคผลอะไรให้คนรุ่นหลังมากนัก b-holder พาไปสำรวจเส้นทางของบรรหาร ทาบกับการเมืองไทยในปัจจุบัน ว่าตัวเขา และเส้นทางของตระกูลศิลปอาชา ได้สะท้อนสัจธรรมและสร้างตำนานอะไรให้กับการเมืองไทยบ้าง
3/14/202331 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

b-holder EP27: พลเอก ฉลาด หิรัญศิริ จากว่าที่ ผบ.ทบ. สู่นักโทษทางการเมืองคนสุดท้ายที่โดนยิงเป้า

​​หากย้อนเรื่องราวกลับไปในประวัติศาสตร์ เหตุการณ์ ‘กบฏ 20 มีนาคม 2520’ นำโดย พลเอก ฉลาด หิรัญศิริ อดีตรองผู้บัญชาการทหารบก ยังเป็นความพยายามรัฐประหารที่มี ‘ปริศนา’ เกิดขึ้นหลายประการ ไม่ว่าจะด้วยเรื่องของแรงจูงใจ เบื้องหลัง และเรื่องราวต่างมุมที่แวดล้อมเหตุการณ์สำคัญอย่างการสังหาร พลตรี อรุณ ทวาทศิน ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กลางกองบัญชาการของคณะรัฐประหาร ที่ทำให้การยึดอำนาจแบบลับๆ ครั้งนี้ กลายเป็นการรัฐประหารที่ล้มเหลว เพราะมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่เสียชีวิต หลังเหตุกบฏเพียงไม่ถึงเดือน จากคนที่เคยเป็นว่าที่ผู้บัญชาการทหารบก ผู้ลั่นไกสังหารนายพลก็กลายเป็นนักโทษ และในที่สุดกระบวนการยุติธรรมทำหน้าที่อย่างรวดเร็ว จบลงที่ ‘แดนประหาร’ โดยไม่มีใครคาดคิดด้วยคำสั่งเบ็ดเสร็จเด็ดขาดของ ธานินทร์ กรัยวิเชียร นายกรัฐมนตรีในเวลานั้น ด้วยคำที่พลเอกฉลาดพูดตลอดเวลาก่อนเสียชีวิตว่าถูก ‘หักหลัง’ b-holder พาไปสำรวจช่วงเวลาก่อนที่อดีตรองผู้บัญชาการทหารบกจะกลายเป็นนักโทษประหาร และหาคำตอบของบรรดาปริศนาอันซับซ้อนในเหตุการณ์กบฏ 20 มีนาคม 2520 ว่าแท้จริงแล้วเกิดอะไรขึ้นบ้าง และใครหักหลังใครกันแน่
3/1/202332 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

b-holder EP26: เจ้าพ่อ บ้านใหญ่ และสังคมอุปถัมภ์ สัจธรรมของการเมืองไทย

การเมืองแบบ ‘เจ้าพ่อ’ และ ‘บ้านใหญ่’ ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่อยู่คู่กับประชาธิปไตยแบบไทยๆ มาหลายทศวรรษ การถือกำเนิดของบ้านใหญ่มาจากการ ‘อุปถัมภ์’ ทั้งตัวบุคคล ชุมชน และสร้างบารมีจากการสะสมทรัพยากรในจังหวัด สยายปีกไปยังการทำธุรกิจต่างๆ และเมื่อถึงจุดหนึ่ง ก็ลงสนามการเมือง ทำให้หลายนามสกุลอยู่คู่กับสนามการเมืองทั้งในระดับท้องถิ่น และในระดับชาติมาอย่างยาวนาน ตัวอย่างการเมืองแบบบ้านใหญ่คือตระกูล ‘คุณปลื้ม’ ของจังหวัดชลบุรี ตระกูล ‘เทียนทอง’ ของจังหวัดสระแก้ว และตระกูล ‘สะสมทรัพย์’ ของจังหวัดนครปฐม ที่หากย้อนประวัติกลับไป ตระกูลเหล่านี้อยู่คู่กับการเมืองในแต่ละจังหวัดมานานกว่า 3-4 ทศวรรษ และ ณ ปี 2566 ก็ยังคงเวียนว่ายอยู่ในการเมืองไทย มิหนำซ้ำ บรรดาผู้เชี่ยวชาญยังคงวิเคราะห์ว่าคนนามสกุลเหล่านี้ยังมีโอกาสเป็น ส.ส. ต่อไปได้อีกเรื่อยๆ b-holder ชวนฟังต้นกำเนิดของ ‘บ้านใหญ่’ ว่าเพราะเหตุใดจึงอยู่คู่กับการเมืองไทยมาแบบฝังแน่น ไปจนถึงวิวัฒนาการการสะสม ‘ทุน’ การสร้างระบบอุปถัมภ์ กระทั่งการดำรงอยู่จนถึงปัจจุบัน ว่าเพราะเหตุใด ไม่ว่าระบบการเมืองจะเป็นแบบ ‘เผด็จการ’ หรือ ‘ประชาธิปไตย’ บ้านใหญ่ ก็ยังมีที่ทางอยู่เสมอ
2/12/202340 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

b-holder EP25: ย้อนอดีต 112 ปกป้องพระมหากษัตริย์ หรือเครื่องมือเล่นงานทางการเมือง

ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 “ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี” เป็นถ้อยความสั้นๆ ที่ ‘ทรงพลัง’ และกลายเป็นจุดศูนย์กลางท่ามกลางการต่อสู้ทางการเมืองยุคใหม่ อันที่จริงหากย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ ความผิดฐาน ‘ดูหมิ่น’ พระมหากษัตริย์นั้นไม่ได้แน่นอน ทว่าเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาตามแต่สถานะของพระมหากษัตริย์ในเวลานั้นๆ ทั้งในห้วงเวลาที่ทรงเป็น ‘สมมติเทพ’ ในเวลาที่พาสยามเข้าสู่สมัยใหม่ หรือ ณ เวลาที่คณะราษฎรเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นพระมหากษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ ความรุนแรงของโทษล้วนมีพลวัตขึ้นลงเสมอ กล่าวสำหรับปัจจุบัน สถานะของมาตรา 112 ดูจะ ‘รุนแรง’ ที่สุด เป็นผลพวงโดยตรงจากเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งยังส่งผ่านมาถึงวันนี้ และเป็นจุดสูงสุดในแง่ของการฟ้องร้อง จำนวนคดี และอัตราโทษที่รุนแรง ไปจนถึงการผูกไว้กับเรื่องความมั่นคง ส่งให้คดีที่เกี่ยวข้องกับมาตรานี้พุ่งเกิน 200 คดี และยังไม่มีจุดสิ้นสุด ยังไม่มีตอนจบง่ายๆ b-holder ชวนย้อนกลับไปมองอดีตของมาตรา 112 รวมถึงข้อถกเถียงที่มีต่อประมวลกฎหมายอาญามาตรานี้ และหาคำตอบว่าเพราะเหตุใด มาตรา 112 จึงเป็นศูนย์กลางของความยุ่งเหยิงในการเมืองไทยสมัยใหม่
2/2/202335 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

b-holder EP24: จากเสรีมนังคศิลา ถึงพลังประชารัฐ ย้อนอดีตการล่มสลายของ ‘พรรคทหาร’

เมื่อการรัฐประหารกับการเมืองไทยเป็นของคู่กัน สิ่งที่มักเกิดขึ้นในอดีตก็คือเมื่อ ‘ทหาร’ ต้องการวางมือจากการเป็นเผด็จการก็ต้องตั้งพรรคทหารมารองรับ วิธีปฏิบัตินั้นไม่ต่างจากเดิม โดยมีจุดมุ่งหมายเดียวคือ ‘ไปต่อ’ ฉะนั้นต้องใช้สรรพกำลังทุกวิถีทางเพื่อดึงดูด ส.ส.กลุ่มเดิมๆ เข้า ไม่ว่าจะด้วยกำลังเงิน หรือด้วยโปรโมชันย้ายค่าย-เคลียร์คดี เพื่อให้มี ส.ส.ในมือตุนให้ได้มากที่สุด ส่งผู้นำทหารเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยต่อไป แต่ว่ากันตามตรง ในอดีตแทบไม่มีพรรคทหารที่ประสบความสำเร็จ และอยู่ได้เกิน 2 ปี ความล้มเหลวอาจแบ่งได้ 2 ประการคือ ผู้นำทหารนั้นความอดทนต่ำ จุดเดือดต่ำ ไม่สามารถทนการต่อรองของบรรดานักการเมืองได้ และอีกส่วนก็เป็นความล้มเหลวของตัว ‘ระบอบการปกครอง’ ใหม่ อันเป็นการผสมพันธุ์ระหว่างเผด็จการและประชาธิปไตยแบบปลอมๆ ที่ถึงที่สุดระบอบการปกครองนั้นก็ไม่ลงตัว กลายเป็นจุดตายของพรรคทหารทุกพรรค เรื่องที่น่าเหลือเชื่อก็คือ หากย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ ‘พลังประชารัฐ’ ได้กลายเป็นพรรคทหารที่มีอายุยืนยาวที่สุด แต่จนถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า อนาคตของพรรคทหารก็ยังคงเลือนราง ไม่แน่นอน b-holder ชวนย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ของพรรคทหาร ตั้งแต่จุดเริ่มต้นก่อตั้ง ไปจนถึงการถอดบทเรียนความสำเร็จ และความล้มเหลวของพรรคเหล่านี้ว่าเป็นมาอย่างไร #TheMomentum #StayCuriousBeOpen #bholder #bholderpodcast #TheMomentumPodcast #พรรคทหาร #เสรีมนังคศิลา #พลังประชารัฐ #สามัคคีธรรม #รวมไทยสร้างชาติ #พรรคการเมือง
1/15/202338 minutes
Episode Artwork

b-holder EP23: ว่าด้วยกฎมณเฑียรบาล และการสืบราชสันตติวงศ์ในราชวงศ์ไทย

ในประวัติศาสตร์ไทย การสืบราชสันตติวงศ์เป็นเรื่องวุ่นวาย ในสมัยอยุธยานั้น การไม่กำหนดกฏเกณฑ์ อาศัยเพียงพระราชอำนาจและขุมกำลังว่าฝ่ายใดเหนือกว่า เป็นต้นเหตุของการล้มราชวงศ์อยู่หลายครั้ง และปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นต้นเหตุให้อาณาจักรเกิดความระส่ำระสายทุกครั้งเมื่อเกิดเหตุการณ์ผลัดแผ่นดิน ครั้นถึงสมัยในหลวง รัชกาลที่ 5 เริ่มมีพัฒนาการ คือใช้วิธีการตั้งมกุฎราชกุมาร โดยวัดจาก ‘แม่’ เป็นหลัก ขณะที่สมัยรัชกาลที่ 6 มีพัฒนาการไปอีกขั้น คือเริ่มมี ‘กฎมณเฑียรบาล’ เพื่อควบคุมการสืบราชสมบัติ แต่ด้วยกฎมณเฑียรบาลอย่างเดียวอาจจะไม่พอที่ทำให้สาย ‘มหิดล’ สามารถสืบราชสมบัติได้ หากปราศจากอำนาจทางการเมืองในยุคคณะราษฎร b-holder ตอนนี้ พาไปดูพัฒนาการและประวัติศาสตร์ว่าด้วยการสืบราชสมบัติของพระมหากษัตริย์ไทยในอดีต
1/1/202335 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

b-holder EP22: การเมืองไทยในปี 2022 โดดเดี่ยว อลเวง และช็อตฟีล

หากจำกัดความสถานการณ์การเมืองไทยในปี 2022 คงอยู่ภายใต้ 3 คำ โดดเดี่ยว - ด้วยสถานะของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในรอบปีที่ 8 ที่ไม่ได้มี ‘อำนาจเต็ม’ อยู่ในมือ และต้องต่อรองกับบรรดา ส.ส. มองอย่างไรก็หนีไม่พ้นคำนี้ การอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบหลัง คะแนนของพลเอกประยุทธ์ยังอยู่ในระดับ ‘รองบ๊วย’ น้อยกว่ารัฐมนตรีและรองนายกฯ หลายคน อลเวง - สภาวะสุญญากาศ หลังศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน ‘พักงาน’ พลเอกประยุทธ์ ได้ทำให้ดุลอำนาจหลายอย่างเปลี่ยนไปในห้วงเวลาสั้นๆ อำนาจของพลเอกประยุทธ์ไม่ได้มีมากเหมือนเดิม และการ ‘ดิ้น’ หาบ้านใหม่ของ ส.ส. จนกลายเป็นพรรคภูมิใจไทยที่เก็บตก ส.ส. ได้มากที่สุด ย่อมส่งผลสะท้อนต่ออำนาจทหารที่ไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนเดิมอีกต่อไป ช็อตฟีล - ชัยชนะระดับ ‘แลนด์สไลด์’ ของฝั่งตรงข้ามรัฐบาล ไม่ว่าจะสนามการเลือกตั้งซ่อมนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด สนามผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สนามเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพ และสนามเลือกตั้งซ่อม ส.ส. ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดถึงมาก่อน ขณะเดียวกัน ความขัดแย้งตลอดปีผ่านมาสั่นคลอน 3 ป. จนอ่อนปวกเปียก และที่สำคัญคือการตัดสินใจ ‘แยกทาง’ กันระหว่าง 2 ป. พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ และพลเอกประยุทธ์ ทั้งที่เป็นทหารผู้ ‘ร่วมรบ’ ‘ร่วมสู้’ ข้างกันตลอดเวลา b-holder สรุปความเปลี่ยนแปลงสำคัญของเหตุการณ์ทางการเมืองในปีนี้ และวิเคราะห์ว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อในปีหน้า แล้วประชาชนจะยืนตรงไหนได้บ้าง #TheMomentum #bholder #Podcast #TheMomentumPodcast #bholderpodcast #การเมือง #การเมืองไทย #การเมืองไทย2022
12/18/202235 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP14: Grotesque of Thai literature วรรณกรรมไทยกับเรื่องราวสุดพิลึก

Ways of Being Wilds EP.14 ขอชวนคุณผู้ฟังมาร่วมส่งท้ายปี 2565 กับวรรณคดีไทยเนื้อหาสุดพิลึก ที่บางเรื่องแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมีผู้ประพันธ์ขึ้นมาได้ เหตุใดวรรณกรรมเหล่านี้แทบไม่หลงเหลืออยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ไทย และวรรณกรรมเหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงบริบทสังคมไทยในช่วงเวลานั้นอย่างไรบ้าง ขอเชิญมาหาคำตอบไปพร้อมกัน
12/11/202229 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

b-holder EP21: เจ้าดารารัศมี ‘เจ้า’ เชียงใหม่ ผู้เชื่อมล้านนาและสยามเข้าด้วยกัน

หากพูดถึงบรรดาบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เชียงใหม่ ‘เจ้าดารารัศมี’ คือหนึ่งในนั้น ผ่านมาร้อยกว่าปี เรื่องที่ในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรง ‘ขอตัว’ เจ้าดารารัศมี ธิดาของเจ้าเมืองเชียงใหม่มาแต่งงานในกรุงเทพฯ ยังเป็นประวัติศาสตร์อันลือลั่น เรื่องราวที่เล่าต่อกันภายหลัง มีทั้งในหลวงรัชกาลที่ 5 ทรงรับเลี้ยงเจ้าดารารัศมี เพื่อไม่ให้ควีนวิกตอเรียขออังกฤษขอเป็นลูกบุญธรรม มีทั้งการบังคับแต่งงานเพื่อรวบรวมสยามให้เป็นปึกแผ่น ไม่ให้ล้านนาแข็งข้อ และอีกนัยหนึ่งก็เป็นความต้องการของเจ้าเมืองเชียงใหม่ ในการผูกมิตรกับสยามที่มีอำนาจเหนือกว่า เป็นการเมืองภายในที่ต้องการจัดการกับ ‘ญาติ’ ของตัวเอง ที่กำลังแย่งอำนาจกับวุ่นวาย และอีกนัยหนึ่ง ประวัติศาสตร์ว่าด้วยเจ้าดารารัศมีก็เป็นประวัติศาสตร์ที่เพิ่งรื้อฟื้น การทรงไปเป็น ‘ตัวประกัน’ ตั้งแต่อายุ 13 ไม่ได้สวยหรูขนาดนั้น และต้องเผชิญหน้ากับคำนินทาดูถูกมากมาย หลังจากสิ้นพระชนม์ไปแล้วหลายสิบปี เรื่องของ ‘เจ้าดาราฯ’ เพิ่งถูกกลับมาเล่าใหม่ ตีความใหม่อีกครั่ง เพื่อเชื่อมความเป็นท้องถิ่นนิยมในเชียงใหม่ และความภักดีในราชวงศ์จักรีเข้าไว้ด้วยกัน b-holder EP นี้ยังอยู่ที่เชียงใหม่ เพื่อค้นหาความหมายในประวัติศาสตร์ว่าด้วยเจ้าดารารัศมี ผู้เป็นทั้งตัวประกันของเชียงใหม่ในสยาม และเป็น ‘เจ้าหญิง’ ที่เชื่อมสยามและล้านนาเข้าด้วยกัน เมื่อ 136 ปีที่แล้ว
12/4/202237 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP13: สี จิ้นผิง กับการกุมอำนาจสาธารณรัฐประชาชนจีนแบบเบ็ดเสร็จ

สถานการณ์การเมืองล่าสุดของประเทศจีนหลังจาก ‘สี จิ้นผิง’ (Xi Jinping) ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ของพรรคคอมมิวนิสต์จีนติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3 ภายในการประชุมคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 20 แบบเต็มคณะครั้งแรก ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 16-22 ตุลาคม 2022 ณ หอประชุมประชาชน กรุงปักกิ่ง หมายความว่าประธานาธิบดีสีจะยังคงรักษาตำแหน่งผู้มีอำนาจสูงสุดบนแผนดินมังกรต่อไปเป็นวาระที่ 3 อีกอย่างน้อย 5 ปี แม้จะมีวัยแตะหลักเกษียณราชการแล้วก็ตาม นอกจากนี้ การประชุมดังกล่าวทางคณะกรรมการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน (Communist Party of China: CCP) ยังมีมติเห็นชอบแต่งตั้งให้ สี จิ้นผิง ดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง (Central Military Commission) รวมถึงมีการแต่งตั้ง 7 คณะกรรมการถาวรประจำกรมการเมืองชุดใหม่ (Politburo) ที่มีสี จิ้นผิง เป็นหนึ่งในนั้น อีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจคือ สุนทรพจน์ความยาว 104 นาที ที่เกี่ยวโยงถึงนโยบายการปกครองสาธารณรัฐประชาชนจีนในอนาคต โดยมีใจความสำคัญทั้งหมด 5 ข้อ คือ 1. จุดยืนต่อไต้หวันและฮ่องกงที่เน้นเป็นไปอย่าง ‘สันติ’ แต่พร้อมใช้ ‘กำลัง’ หากจำเป็น ดั่งเช่นการกวาดล้างเหล่านักศึกษา รวมไปถึงผู้เห็นต่างทางการเมือง 2. สัญญาว่าจะปรับเปลี่ยนกฎระเบียบด้านเศรษฐกิจ เพื่อกระจายความมั่งคั่งของประชาชนทุกระดับ ตามนโยบายแก้ไขเศรษฐกิจชะลอตัวและความเหลื่อมล้ำ 3. ประเด็นกำจัดนักการเมืองคอร์รัปชันจะยังคงเข้มงวดต่อไป หลังที่ผ่านมามีนักการเมืองที่ถูกสอบสวนมากถึงหลักล้านราย และส่วนใหญ่มักเป็นฝั่งที่อยู่ตรงข้ามกับประธานาธิบดีสี 4. นโยบายการเมืองต่างประเทศมีท่าทีเป็นไปอย่างแข็งกร้าว พร้อมที่จะขยายอิทธิพลต่อไป และเตือนประชาคมโลกว่าอย่าคิดแทรกแซง เพราะถือเป็นเรื่องการเมืองภายในของจีน พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาที่จีนกำลังก่ออาชญากรรมมนุษย์ต่อชาวอุยกูร์ ในเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ (Xinjiang Uyghur Autonomous Region) 5. ด้านสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าจะเป็นประเทศที่ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2060 และยินดีสนับสนุนงบประมาณในด้านพลังงานทดแทน อย่างไรก็ดี นัยสำคัญที่นานาชาติจับตามองกลับไม่ใช่นโยบายข้างต้น แต่เป็น ‘การควบรวมอำนาจ’ แบบเบ็ดเสร็จในมือ สี จิ้นผิง ตั้งแต่โครงสร้างบริหารภายในพรรค โดยเฉพาะสมาชิกโปลิตบูโร ที่เป็นคนใกล้ชิดของตนแทบทั้งสิ้น ไล่ตั้งแต่ จ้าว เล่อจี้ (Zhao Leji) หัวหน้าคณะกรรมการกลางเพื่อการสอบวินัย, ไช่ ฉี (Cai Qi) เลขาธิการพรรคประจำกรุงปักกิ่ง, หวัง ฮู่หนิง (Wang Huning) เลขาธิการคนที่ 1 ประจำสำนักเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์, ติง เซวียเสียง (Ding Xuexiang) ผู้อำนวยการสำนักงานทั่วไปพรรคคอมมิวนิสต์, หลี่ ซี (Li Xi) เสนาธิการพรรคประจำมณฑลกวางตุ้ง และหลี่ เฉียง ( (Li Qiang) เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ประจำนครเซี่ยงไฮ้ มือขวาคนสนิทที่ถูกวางตัวให้ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป แม้ที่ผ่านมาจะถูกโจมตีว่าล้มเหลวในการจัดการปัญหาโควิด-19 ช่วงล็อกดาวน์ ปี 2021 ขณะที่ด้านกองกำลังทหารก็สามารถกุมไว้ได้เรียบร้อยเช่นกัน และเมื่อปรากฏภาพอดีตประธานาธิบดีฯ หู จิ่นเทา (Hu Jintao) ถูกหิ้วปีกเชิญตัวออกจากที่ประชุม หลังต้องการดูเอกสารฉบับหนึ่งที่อยู่ในมือของ สี จิ้นผิง ที่คาดการณ์ว่าเป็นรายละเอียดรายชื่อตำแหน่งโปลิตบูโรชุดใหม่ ที่ไร้วี่แววพรรคพวกจากฝั่งหู จิ่นเทา ยิ่งแสดงออกชัดเจนถึงความอหังการ หวังมุ่งเป้าล้างขั้วอำนาจเก่าอย่างแท้จริง และส่งผลให้สี จิ้นผิง กลายเป็นผู้นำประเทศที่มีบารมีทัดเทียมยุคท่านผู้นำเหมา เจ๋อตุง (Mao Tse-tung)
11/27/202235 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

b-holder EP20: ครูบาศรีวิชัย จากนักบุญล้านนา สู่ ‘ศัตรู’ ของรัฐไทย

หากย้อนกลับไปในประวัติศาสตร์ สมัย ‘ล้านนา’ ยังไม่อยู่ภายใต้สยาม ครูบาศรีวิชัยน่าจะเป็นบุคคลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเวลานั้น ด้วยชื่อเสียงของการเป็นพระสงฆ์นักพัฒนา ผู้ซ่อมแซมวัดวาอารามหลักหลายร้อยวัด และด้วยแรงศรัทธา ซึ่งสามารถรวมทั้งพระสงฆ์และฆราวาส จนสามารถดูแลวัด สร้างวัด กระทั่งสร้างถนนหนทางในจำนวนมหาศาลขนาดนั้นได้ทั่วภาคเหนือ แรงศรัทธาของผู้คนมหาศาลได้ผลักให้ครูบาศรีวิชัยกลายเป็นศัตรูของผู้มีอำนาจหลายครั้งหลายครา ไม่ว่าจะยุคที่สยามยังเป็นสมบูรณาญาสิทธิราช สยามต้องการผนวกรวมอาณาจักรล้านนาให้กลายเป็นสยามหนึ่งเดียวภายใต้พระมหากษัตริย์ที่อยู่ในกรุงเทพฯ หรือสยามในยุค ‘ประชาธิปไตย’ ที่ต้องการคำตอบแน่ชัดว่า ‘พระสงฆ์’ รูปนี้อยู่ข้างไหนกันแน่ อยู่ข้าง ‘เจ้า’ ที่เพิ่งถูกยึดอำนาจ หรืออยู่ข้างคณะราษฎร ผู้มีอำนาจกลุ่มใหม่ เรื่องราวของครูบาศรีวิชัยเป็นทั้งเรื่องการ ‘ต่อสู้’ ภายในอาณาจักรล้านนา เป็นทั้งเรื่องการต่อต้านอำนาจรัฐ และอาจเป็นเหตุผลหนึ่งว่าทำไมรัฐไทยถึงได้กลัวการ ‘กระจายอำนาจ’ มากนัก จนเป็นเหตุให้ในที่สุดการกระจายจึงไปไม่ถึงฝั่งฝันเสียที
11/23/202231 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

b-holder EP19: สังหาร 4 รัฐมนตรี หักหลัง - ล้างขั้ว ย้อนอดีตคดีสุดโหด

จำลอง ดาวเรือง, ถวิล อุดล, ทองเปลว ชลภูมิ และ ทองอินทร์ ภูริพัฒน์ คือชื่อของ 4 อดีตรัฐมนตรี คนสนิทของ ปรีดี พนมยงค์ ที่ถูกสังหารโหดริมถนนพหลโยธินในช่วงกลางดึกวันที่ 4 มีนาคม 2492 เป็นการสังหารในระหว่างที่ตำรวจกำลังควบคุมตัวคนเหล่านี้ไปไว้ยัง ‘ที่ปลอดภัย’ พอดิบพอดี เรื่องเล่าจากทางการระบุว่าในระหว่างการเคลื่อนย้ายทั้ง 4 ราย เกิดมีโจรมลายูบุกชิงตัว และเกิดยิงทั้ง 4 เสียชีวิต โดยที่ตำรวจพยายามยิงต่อสู้แล้วไม่เป็นผล รถตำรวจถูกกระสุนจากโจรมลายู แต่ตำรวจกลับไม่ได้รับบาดเจ็บสักคน และโจรมลายูกลุ่มดังกล่าวก็อันตรธานหายไปในความมืด หากเป็นในสถานการณ์ปกติ ขั้วอำนาจเดิมอยู่ในอำนาจตลอดมา เรื่องดังกล่าวคงค่อยๆ เงียบหายไป เหมือนกับคดีลอบสังหาร หรือเรื่องอัปลักษณ์ดำมืดเรื่องอื่นในสังคมไทย แต่สุดท้าย เมื่อฝ่ายอำนาจเกิด ‘พลิกขั้ว’ ขึ้นมา ในที่สุด คดีลอบสังหาร 4 รัฐมนตรีจึงฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง และกลายเป็นเรื่องสยดสยองที่สุด เป็นรอยด่างของการเมืองไทยยุคเอากันถึงตาย และถึงที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะผ่านมากี่ทศวรรษ ‘ตำรวจไทย’ ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง
11/8/202231 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP12: Euthanasia: Right to Die - ‘การุณยฆาต’ สิทธิในการ ‘ตาย’ อันพึงประสงค์

“ถ้าชีวิตนี้มีสิทธิ์เลือกวันตายหรือวิธีตายเป็นของตัวเองจะเป็นไปได้จริงหรือเปล่า” คำตอบคือเป็นไปได้ หลายประเทศในทวีปยุโรปและอเมริกายินดีให้ความสำคัญกับการออกกฏหมาย ‘การุณยฆาต’ (Euthanasia) อย่างจริงจังมาตั้งแต่ปี 90s เพื่อรองรับความต้องการของบุคคลที่ต้องเจ็บป่วยและทรมานด้วยโรคร้ายเรื้อรัง ที่ทำได้แค่เพียงใช้ยาระงับอาการไปวันๆ ต้องอยู่ในสภาพช่วยเหลือตนเองลำบาก หรือนอนติดเตียงโคม่าเป็นระยะเวลายาวนาน เมื่อนั้นผู้ป่วยหรือญาติใกล้ชิดจึงจะมีสิทธิ์ยื่นคำร้องให้แพทย์ผู้เชียวชาญทำการการุณยฆาตให้หลุดพ้นจากความทุกข์ทางกายอย่างสมศักศรีดิ์ ยกตัวอย่างประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่ในปี 2020 มีการเปิดสถิติออกมาว่า มีผู้เข้ารับการการุณยฆาตมากถึง 1,300 ราย ทั้งที่เป็นชาวสวิตเซอร์แลนด์เองและเป็นชาวต่างชาติที่ขออนุญาตเดินทางเข้ามา ซึ่งสวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศเดียว ณ เวลานี้ ที่ออกกฏหมายให้ชาวต่างชาติมีสิทธิเข้ารับการจบชีวิตตนเอง เมื่อไม่นานมานี้เอง ฌอง-ลุค โกดาร์ (Jean-Luc Godard) ผู้กำกับและมือเขียนบทระดับปรมาจารย์ชาวฝรั่งเศส ก็เป็นผู้มีชื่อเสียงอีกหนึ่งคนที่ได้ตัดสินใจเข้ารับการการุณยฆาต เพื่อหลีกหนีจากความเจ็บป่วยยามชราภาพในวัย 91 ปี คำถามสำคัญคือ เทรนด์การการุณยฆาตที่ได้รับกระแสตอบรับมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังสะท้อนให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงใดของสังคมโลก ถือเป็นวิธีการที่ถูกต้องมากกว่าการรักษาอย่างสุดกำลังความสามารถแล้วจริงหรือ เหตุใดจึงยังมีทั้งคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย การกระทำเช่นนี้ขัดต่อหลักศาสนามากน้อยแค่ไหน และประเทศไทยเรามีมุมมองต่อการการุณยฆาตเป็นแบบใด คำถามทั้งหมดนี้เราจะมาอธิบายพร้อมเปิดพื้นที่ให้คุณผู้ฟังได้คิดตาม
10/30/202229 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

b-holder EP18: ‘ตากใบ’ โศกนาฏกรรม และประวัติศาสตร์อันดำมืด

หากนับโศกนาฏกรรมเดือนตุลาคม ก็ควรต้องบรรจุเหตุการณ์ ‘ตากใบ’ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2547 เข้าไปด้วย เหตุการณ์วันนั้นเกิดขึ้นในช่วงประชาธิปไตยเต็มใบ หลังสลายการชุมนุมที่หน้าสถานีตำรวจภูธรตากใบ จังหวัดนราธิวาส ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เจ้าหน้าที่ทหารได้รับคำสั่งให้จับผู้ชุมนุมขึ้นรถทหารด้วยเสียงสั้นๆ ว่า ‘ขนไปให้หมด’ คำสั่งนั้นทำให้ผู้ถูกจับกุมถูกมัดมือมัดเท้าอยู่หลังรถบรรทุกซ้อนกัน 4-5 ชั้น ท่ามกลางอากาศที่ร้อนระอุยาวนานหลายชั่วโมง และจบลงที่การเสียชีวิตด้วยอาการขาดอากาศหายใจของผู้ที่ถูกจับกุมกว่า 78 คน อย่างที่ไม่ควรจะเป็น แต่ในเวลานั้น กระแสสังคมและเจ้าหน้าที่รัฐได้รับ ‘ใบสั่ง’ ให้จัดการเรื่องดังกล่าวได้ ภายใต้วิธีการแบบนี้ ในเวลาเดียวกับที่สังคมมองคนกลุ่มนี้ด้วยภาพสะท้อนว่าเป็น ‘โจรใต้’ สุดท้าย แม้ทั้งนายกรัฐมนตรีอย่าง ทักษิณ ชินวัตร และผู้บัญชาการทหารบกอย่าง พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะออกมายอมรับว่ามีความผิดพลาดจนทำให้เกิดการล้มตายที่มากขนาดนั้น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีผู้ใดที่ต้องรับผิด เป็นการ ‘ลอยนวลพ้นผิด’ ครั้งใหญ่อีกครั้งในเดือนตุลาคม b-holder ชวนย้อนเวลากลับไปเมื่อ 18 ปีก่อน เพื่อสำรวจเรื่องเล่าและความเป็นไปได้ที่อยู่เบื้องหลังโศกนาฏกรรมที่ตากใบ และหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดเหตุการณ์ตากใบถึงได้จบลงโดยที่ไม่มีใครต้องรับโทษเลยแม้แต่เพียงคนเดียว
10/23/202230 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP11: เมื่อวัฒนธรรม ‘ตื่นรู้’ แทรกซึมอยู่ในทุกอิริยาบทของสังคม

ใครที่เลื่อนฟีดโซเชียลมีเดียบ่อยๆ คงเคยผ่านตากับคำว่า ‘Woke’ ที่เป็นคำกริยาช่องสองที่ผันมาจาก ‘Wake’ ซึ่งมีความหมายว่า ‘ตื่น’ แต่คำดังกล่าวกลับถูกนำมาล้อเลียนเสียดสีจนกลายเป็นชนวน คำว่า Woke ถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายในโลกโซเชียลเมื่อปี 2020 ในความหมายเปรียบเปรยเสมือนผู้ที่ ‘ตื่นรู้’ ทั้งในเรื่องของความเท่าเทียมระหว่างสีผิว ความเท่าเทียมทางเพศ ไปจนถึงเรื่องของประเด็นสิ่งแวดล้อม ยกตัวอย่างในกรณีของ จอร์จ ฟลอยด์ (George Floyd) ชายผิวดำชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน ที่ถูกตำรวจเมืองมินนิแอโพลิส (Minneapolis) ใช้กำลังจับกุมเกินกว่าเหตุจนเสียชีวิต ทำให้ประเด็นการเรียกร้องความเท่าเทียมทางสีผิวถูกปลุกให้เห็นค่าความสำคัญขึ้นอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ไม่นานมานี้ วงการบันเทิงต่างประเทศกลับมีกระแสตีกลับถึงวัฒนธรรมตื่นรู้ หลังภาพยนตร์ ‘เงือกน้อยผจญภัย’ (The Little Mermaid) ฉบับคนแสดง ปล่อยตัวอย่างที่เนื้อหาได้เปลี่ยนภาพลักษณ์ของ ‘แอเรียล’ (Ariel) นางเงือกผู้เป็นตัวเอกของเรื่องจากผิวขาวเป็นผิวสี ผิดไปจากแอนิเมชันปี 1989 และนิยาย กลายเป็นประเด็นถากถางถึงผู้สร้างว่าเอาใจเทรนด์ Woke เกินเหตุ และมองข้ามถึงความสามารถตัวนักแสดงไป Ways of Being Wild EP11 จึงอยากชวนผู้ฟังมาร่วมถกประเด็นความ Woke ว่ามีที่มาอย่างไร เหตุใดจึงกลายเป็นกระแสที่มีทั้งคนเห็นชอบพร้อมกับต่อต้าน และเส้นบรรทัดฐานความพอดีของวัฒนธรรมดังกล่าวควรอยู่ตรงไหน
10/16/202230 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

b-holder EP17: 14 ตุลาฯ ประวัติศาสตร์จากปากคำ ‘ผู้แพ้’

หากว่ากันตามประวัติศาสตร์ เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 จบลงด้วยชัยชนะของประชาชนในการขับไล่รัฐบาลจอมพล ถนอม กิตติขจร ออกไปได้ ผ่านการต่อสู้ของขบวนการนักศึกษา เป็นการปิดฉากระบอบเผด็จการอันยืนยาว แต่ในอีกด้านหนึ่ง เหตุการณ์ 14 ตุลาฯ ก็ยังมีเรื่อง ‘ลึกลับ’ อีกมาก เพราะการที่ประชาชนจะล้ม ‘อำนาจรัฐ’ ได้นั้น ย่อมมี ‘มือที่มองไม่เห็น’ อื่นๆ เข้ามาช่วยในการล้ม แน่นอนว่ามือที่มองไม่เห็นนี้ เป็นตัวแสดงผ่านนายทหารในกองทัพอีกขั้วที่ต้องการล้มระบอบ 3 ทรราช จอมพลถนอม จอมพล ประภาส จารุเสถียร และพันเอก ณรงค์ กิตติขจร แล้วถ้าลองฟังประวัติศาสตร์จาก ‘ผู้แพ้’ อย่างฝั่งจอมพลถนอม เรื่องของ 14 ตุลาฯ จะเป็นอย่างไร? เพราะเหตุใดบรรดานายทหารที่หยั่งรากลึก สืบทอดอำนาจกันมาต่อเนื่อง จึงได้แพ้ง่ายๆ แล้วภายใต้เหตุการณ์ชุลมุน ตั้งแต่หน้าสวนจิตรลดาช่วงเช้าวันที่ 14 ตุลาฯ จนถึงพระราชดำรัส ‘วันมหาวิปโยค’ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ช่วงค่ำ ในมุมมองของ ‘ผู้แพ้’ นั้นเกิดเรื่องอะไรขึ้น แล้วมี ‘ตัวละคร’ ใดอยู่หลังฉากบ้าง
10/13/202230 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

b-holder EP16: จากหนองงูเห่าสู่ ‘สุวรรณภูมิ’ ความหวัง ‘ฮับการบิน’ เอเชีย สู่สนามบินที่ย่ำอยู่กับที่

28 กันยายน 2549 สนามบินสุวรรณภูมิเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในฐานะ ‘หน้าตา’ ของประเทศ ด้วยความคาดหวังว่าจะเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาค ทัดเทียมกับสนามบินชางงีของสิงคโปร์ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะคนไทยต้องรอนานเกิน 40 ปีกว่าสนามบิน ‘หนองงูเห่า’ แห่งนี้จะสร้างเสร็จ และอีกส่วนหนึ่งมาจากการวาดฝันของ ทักษิณ ชินวัตร ผู้ออกแรงอย่างหนักเพื่อให้สนามบินแห่งนี้เสร็จทันสมัยที่เขาเป็นนายกรัฐมนตรี และจะดันคะแนนเสียงของพรรคไทยรักไทยให้พุ่งทะยาน แต่สุดท้าย เมื่อเกิดการรัฐประหาร ผู้นำทหารประกาศว่าสนามบินสุวรรณภูมิไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่า ‘หลุมฝังศพ’ ของระบอบทักษิณ และประกาศจะรื้อทุกการคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นในสนามบินสุวรรณภูมิ กระนั้นเอง ผ่านมา 16 ปี ก็ยังคงตรวจไม่พบการทุจริต และในอีกแง่หนึ่ง การพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิก็เป็นไปอย่างเชื่องช้า อันดับสนามบินที่ดีที่สุดในโลกตกจากท็อป 20 ณ ปี 2552 ลงมาอยู่ที่อันดับ 77 ในปีนี้ บางทีสนามบินสุวรรณภูมิอาจเป็นภาพจำลองของประเทศไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยมีความฝันอันใหญ่โต แต่สุดท้ายก็หยุดชะงักหลังการรัฐประหาร และยังจมอยู่ใน ‘หลุม’ แห่งนั้น จวบจบวันนี้ b-holder Podcast ชวนย้อนกลับไปฟังตำนานการก่อสร้างสนามบินหนองงูเห่า ตั้งแต่เรื่องราวชุลมุนที่ทำให้การก่อสร้างเป็นไปอย่างล่าช้า สารพัดข่าวลบๆ ที่เกิดขึ้น ไปจนถึงสาเหตุที่ทำให้สนามบินแห่งนี้ยังคงชะงักงัน ติดหล่ม จนเสียโอกาส และอาจตามหลังสนามบินชางงีอยู่นานเกิน 10 ปี
9/25/202232 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP10: The Economy Downfall หลากชาติกับเศรษฐกิจที่ล่มสลาย

เพื่อคลายความสงสัยว่าปัจจัยใดทำให้หลายประเทศต้องตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจตกต่ำ และประเทศไทยจะมีสิทธิ์เกิดสถานการณ์รูปแบบคล้ายกันเหมือนวิกฤตต้มยํากุ้ง ปี 2540 หรือไม่ Way of Being Wilds EP นี้ ชวนมาร่วมไขคำตอบ
9/19/202224 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

b-holder EP15: เวียดนามแซงไทย เมื่อสยามกำลังติดหล่ม และเวียดนามกำลัง ‘เนื้อหอม’

ร่วมกันหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดประเทศคอมมิวนิสต์แห่งนี้ ถึงได้มีศักยภาพมากพอที่จะเป็น ‘คู่เทียบ’ กับบ้านเรา ขณะเดียวกัน มีเหตุและปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ไทยยังคงย่ำอยู่กับที่
9/11/202229 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP9: Attack on Salman ซัลมัน รัชดี กับกรณีศึกษาของนักสื่อสารมวลชนที่ถูกคุกคาม

ย้อนกลับไปวันที่ 13 สิงหาคม 2565 เกิดเหตุการณ์ระทึกขวัญ หลังนักเขียนชื่อดังชาวอังกฤษเชื้อสายอินเดีย ‘ซัลมัน รัชดี’ (Salman Rushdie) ถูกชายนิรนามคนหนึ่งจู่โจมทำร้ายอย่างอุกอาจด้วยการชกต่อย พร้อมใช้มีดปลายแหลมแทงบริเวณท้องและลำคอ ขณะกำลังขึ้นเวทีบรรยายในงานวิชาการของสถาบันเชาทากัว รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐฯ ต่อหน้าผู้เข้าร่วมงานกว่า 2,500 ราย ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนิวยอร์กจะเข้าจับกุมผู้ก่อเหตุทันควัน นับเป็นโชคดีของซัลมันที่รอดพ้นจากความตาย แต่จากการถูกทำร้ายก็อาจส่งผลให้เขากลายสถานะเป็นผู้พิการ หลังแพทย์วินิจฉัยว่าดวงตาของเขาเสียหายอย่างหนัก เส้นประสาทที่แขนข้างหนึ่งถูกตัดขาด ตับถูกแทงจนเสียหายอย่างหนัก ยังไม่นับรวมบาดแผลทางจิตใจหลังหายเป็นปกติ เวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐนิวยอร์กเปิดเผยว่าผู้ที่ทำร้ายซัลมันคือ ฮาดี มาร์ทา อายุ 24 ปี จากเมืองแฟร์วิลล์ รัฐนิวเจอร์ซีย์ ที่แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยถึงแรงจูงใจ แต่ก็มีการคาดการณ์ว่าชนวนเหตุแห่งความอาฆาตคงหนีไม่พ้นงานเขียนของซัลมันที่มีชื่อว่า ‘โองการปีศาจ’ (The Satanic Verses) นวนิยายเรื่องดังในปี 1988 ที่ถูกมองว่ามีเจตนาดูหมิ่นศาสนาและศาสดาของชาวมุสลิม ซึ่งรุนแรงถึงขั้นที่ อยาตอลเลาะห์ โคไมนี (Ayatollah Khomeini) อดีตผู้นำทางจิตวิญญาณของการปฏิวัติอิสลามเคยตั้งค่าหัวซัลมัน จนต้องหลบหนีและกลายเป็นผู้ลี้ภัยนานกว่า 5 ทศวรรษ ไม่ใช่แค่กรณีของซัลมันเท่านั้น ที่กลุ่มคนในวิชาชีพสื่อสารมวลชนถูกกลุ่มผู้ศรัทธาศาสนาหัวรุนแรงทำร้าย เพราะหากย้อนกลับไปเมื่อปี 2015 สำนักพิมพ์ชาร์ลี เอบโด ก็ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายกราดยิงด้วยอาวุธสงครามจนมีผู้เสียชีวิต 12 ราย สาเหตุเพราะที่ตีพิมพ์การ์ตูนล้อเลียนศาสดามูฮัมหมัด Ways of Being Wild EP นี้ มิได้มีเจตนาชี้นำให้เกิดความเกลียดชังต่อพี่น้องเพื่อนร่วมโลกชาวอิสลาม แต่อยากชวนคุณผู้ฟังมาร่วมวิเคราะห์หาสาเหตุจากกรณีของการทำร้ายซัลมัน รัชดี ว่าเหตุใดศาสนาจึงกลายเป็นเครื่องมือให้กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งใช้เป็นข้ออ้างกระทำความรุนแรง รวมถึงมองมุมคนทำอาชีพสื่อฯ ว่าสมควรยกนิยามคำว่า ‘เสรีภาพ’ มาใช้วิพากษ์วิจารณ์หรือล้อเลียนความเชื่อของผู้อื่นได้โดยปราศจากบรรทัดฐานจริงหรือ?
9/4/202234 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

b-holder EP14: กบฏ 9 กันยาฯ ล้ม ‘ป๋าเปรม’ คาราบาว เจ้าพ่อแชร์ และความล้มเหลว

b-holder พาย้อนกลับไปฟังเรื่องราวของกบฏ 9 กันยาฯ 2528 เพื่อฟังความพิเศษของการก่อการรัฐประหารครั้งนี้ว่าเกิดความผิดพลาดในจุดใด ทำไมจึงคว้าน้ำเหลว และร่วมกันหาคำตอบว่ามีตัวละครใดที่นัดไว้ แต่กลับเปลี่ยนใจในนาทีสุดท้าย จนทำให้ผู้ก่อการทั้งหมดต้องหนีออกนอกประเทศอีกครั้ง
8/28/202229 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP8: Choco Pie Propaganda War สงครามพายช็อกโกแลต ระหว่างเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้

ชวนฟังเรื่องราวที่ถูกเรียกขานว่า ‘วิกฤตช็อกโกพาย’ ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ พร้อมไขสาเหตุที่ทำให้ขนมสุดแสนจะธรรมดา กลายเป็นชนวนเหตุแห่งความบาดหมางระหว่างสองประเทศได้ถึงเพียงนี้
8/21/202232 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

b-holder EP13: จากขวาตกขอบ สู่ นายกฯ ฝ่ายประชาธิปไตย เส้นทางสุดขั้วของ สมัคร สุนทรเวช

ชวนย้อนเส้นทางชีวิตทางการเมืองของ นายกฯ สมัคร ผู้ที่มีชีวิตผาดโผนที่สุด และสำรวจว่ามีอะไรเบื้องหลังการตัดสินใจของสมัครในแต่ละครั้งที่เขาตัดสินใจรับตำแหน่งสำคัญบ้าง แล้วเพราะเหตุใด จากคน ‘ขวา’ สุดขอบ จึงถูกจัดการอย่างเด็ดขาดในช่วงปีท้ายๆ ของชึวิตทางการเมือง
8/15/202238 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP7: The Fairy Tail Of Corgi ตำนานสุดแฟนตาซีของสุนัขพันธุ์คอร์กี้

Ways of Being Wild EP7 พาคุณผู้ไปทำความรู้จักกับตำนานสุดแฟนตาซีของสุนัขพันธุ์คอร์กี้ พร้อมด้วยประวัติความเป็นมา ความสัมพันธ์อันน่าประทับใจต่อควีนเอลิซาเบธที่ 2 และสัมผัสความคลั่งไคล้ในฐานะ Corgi Lover ของ ‘ปั๊บ’ - พงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ ผู้ดำเนินรายการ
8/8/202226 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

b-holder EP12: อุทยานราชภักดิ์ ตำนานการทุจริต และความดำมืดของกองทัพบก

b-holder ชวนย้อนดู ‘ตำนาน’ ของการก่อสร้าง และบรรดาเรื่องราวไม่ชอบมาพากลในโครงการใหญ่ของกองทัพบก และร่วมกันพยายามแกะรอยว่าทำไมเรื่องนี้ถึงเอาผิดใครไม่ได้สักคน
8/1/202229 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

b-holder EP11: ประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญ 2540 เขียนขึ้นอย่างยาก แต่ฉีกทิ้งในพริบตาเดียว

b-holder ชวนย้อนกลับไปพินิจพิเคราะห์ต้นทาง กลางทาง และปลายทางของรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ฉบับที่ว่ากันว่า ‘ดีที่สุด’ ว่ามีความยากลำบากเพียงใด แล้วร่วมกันหาคำตอบว่าทำไมรัฐธรรมนูญฉบับนี้ถึงมีนายกรัฐมนตรีคนเดียว
7/17/202232 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP6: The Animism in Thai Buddhism ‘ผี’ กับความเชื่อที่แฝงในพุทธศาสนาแบบไทย

Ways of Being Wild EP6 พาย้อนรอยความเชื่อของศาสนาผีและศาสนาพุทธในประเทศไทย เหตุใดความเชื่อเรื่องศาสนาผีจึงสอดแทรกอยู่ในคติความเชื่อของศาสนาพุทธได้อย่างแนบเนียนมายาวนานหลายร้อยปี
6/27/202240 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

b-holder EP10: จุดอ่อน จุดบอด จุดจบ ‘คณะราษฎร’ ทำไมปฏิวัติสยาม ถึงไปไม่ถึงฝัน

b-holder EP นี้ จะพาไปสำรวจแง่มุมสำคัญของการ ‘อภิวัฒน์สยาม’ ครั้งนี้ ตั้งแต่การรวมตัวกันของบรรดา ‘ราษฎร’ ความสำคัญของการปฏิวัติสยาม ไปจนถึงวันที่ผู้ก่อการทั้งหลายเกิดผิดใจกัน ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การเปลี่ยนแปลงการปกครองครั้งนี้ไปไม่ถึงฝั่งฝัน และวันที่ชื่อของผู้มีส่วนร่วมค่อยๆ ถูกลบออกไปจากหน้าประวัติศาสตร์ ว่ามีสาเหตุเบื้องหลัง มีเกร็ดประวัติศาสตร์และมีเรื่องเล่าอะไรที่น่าสนใจ
6/20/202233 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP5: The Patriarchy of Asianism แนวคิดปิตาธิปไตยที่แอบแฝงอยู่ในวัฒนธรรมชาวเอเชีย

เนื่องในเดือนแห่งการต่อสู้เพื่อความหลากหลายและความเท่าเทียมทางเพศ พอดแคสต์ Ways of Being Wild EP5 สัปดาห์นี้ ขอชวนคุณผู้ฟังมาร่วมถกประเด็นหัวข้อแนวคิดปิตาธิปไตยที่แอบแฝงอยู่ในวัฒนธรรมชาวเอเชีย (The Patriarchy of Asianism) ถึงต้นตอ บริบทต่อสังคมชาวเอเชีย และคำถามที่ว่า ประเทศเจริญแล้วต้องสลัดความคิดชายเป็นใหญ่ให้หลุดพ้นก่อนหรือไม่
6/12/202229 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

b-holder EP9: ทำไม ‘ประยุทธ์’ ถึงไม่ใช่ ‘เปรม’ ทั้งที่เป็นนายกฯ 8 ปี เหมือนกัน

b-holder ตอนนี้ จะพาไปวิเคราะห์ความเหมือนและความแตกต่างในทางการเมือง ระหว่างพลเอกประยุทธ์และพลเอกเปรม ทำไมพลเอกประยุทธ์ถึงไม่เท่ากับพลเอกเปรม และไม่มีทางเป็นพลเอกเปรมได้ บวกกับร่วมกันทำนายบั้นปลายรัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ ว่าถึงที่สุดจะมีสภาพเป็นอย่างไร
6/5/202231 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP4: Islamic Revolution การปฏิวัติศาสนาอิสลามบนผืนแผ่นดินอิหร่าน

เนื่องในเดือนชนวนเหตุแห่งการปฏิวัติประเทศอิหร่าน ขอชวนผู้ฟังร่วมถกประเด็นว่า เหตุใดศาสนาอิสลามจึงมีอิทธิพลต่อประเทศมหาอำนาจแห่งตะวันออกกลางประเทศนี้
5/30/202234 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

b-holder EP8: เลือกสงบจบที่ ‘ชัชชาติ’ เมื่อโหวตเชิงยุทธศาสตร์ ก็พ่ายให้กับความแกร่ง

วิเคราะห์สาเหตุที่ทำให้กระแส ‘ชัชชาติ’ พุ่งแรงถึงขีดสุด เหตุและปัจจัยที่ทำให้ฝ่าย ‘หนุนรัฐบาล’ พ่ายแพ้อย่างย่อยยับ และแรงกระเพื่อมที่จะส่งต่อไปถึงการเมืองภาพใหญ่ในอนาคตอันใกล้
5/23/202233 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP3: ‘ชนเผ่าสะมาริตันส์’ ทายาทสายตรงที่เหลือรอดของอดัมกับอีฟ

พอดแคสต์ Ways of Being Wild ตอนที่ 3 ชวนพูดคุยถึงเรื่องราวของ ‘สะมาริตันส์’ ชนเผ่าทายาทสายตรงที่เหลือรอดของอดัมกับอีฟ ซึ่ง ‘ปั๊บ’ - พงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ จากเพจ The Wild Chronicles เพิ่งมีโอกาสได้ไปเยือนอิสราเอล เพื่อพูดคุยและสืบค้นเรื่องราวของพวกเขาถึงถิ่นต้นกำเนิด ในฐานะหลักฐานทางประวัติศาสตร์โลกที่ยังมีชีวิตอยู่
5/15/202234 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

b-holder EP7: พฤษภาฯ 35 ประวัติศาสตร์ บทเรียน และปริศนาอันดำมืด

ในวาระครบรอบ 30 ปี ของเหตุการณ์ความรุนแรง พฤษภา 2535 b-holder ชวนย้อนอดีตไปสำรวจ ‘ปม’ ที่ทำให้เกิดความรุนแรง สำรวจ ‘ตัวละคร’ ว่ามีใครที่เกี่ยวข้องบ้าง พร้อมกับพยายามหาคำตอบว่า เหตุการณ์การชุมนุมโดยสงบ ที่จบด้วยการล้อมปราบนั้น อะไรคือเบื้องหลัง และยังคงเหลือปริศนาอะไรบ้างที่ยังคลุมเครือจนถึงปัจจุบัน
5/9/202233 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP2: The Putin’s Empire แนวคิดสร้างจักรวรรดิรัสเซียใหม่ของ วลาดีมีร์ ปูติน

พอดแคสต์ Ways of Being Wilds ตอนที่ 2 ชวนมาเจาะลึกเรื่องราวของ วลาดีมีร์ ปูติน ทำไมอดีตสายลับ KGB และประธานาธิบดีคนปัจจุบันแห่งรัสเซีย ถึงยินดีถูกตีตราว่าเป็นอาชญากรสงครามและผู้ร้ายมือเปื้อนเลือดพรากชีวิตคนบริสุทธิ์ เพื่อแลกกับการสร้างจักวรรดิรัสเซียเวอร์ชันใหม่อันรุ่งโรจน์
5/2/202239 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

b-holder EP6: ประวัติศาสตร์ ‘ประชาธิปัตย์’สถาบันการเมืองหรือฟูเฟื่องฟาร์มแมลงสาบ?

b-holder Podcast พาย้อนเวลากลับไปดู ‘ประวัติศาสตร์’ ของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง ว่าต้นกำเนิดและ ‘ราก’ ของพรรคตั้งแต่เมื่อ 76 ปีก่อนเป็นมาอย่างไร มีประวัติศาสตร์ช่วงเวลาไหนที่น่าสนใจบ้าง ทำไมประชาธิปัตย์ถึงเป็นพรรคของคนใต้ และเพราะเหตุใด พรรคนี้ถึงถูกเรียกว่าแมลงสาบ
4/25/202234 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Ways of Being Wild EP1: End of Long Peace เมื่อโลกสงบสุขมานาน สงครามจึงอุบัติขึ้นอีกครั้ง

Ways of Being Wild เริ่มต้น EP แรกด้วยการชวนคุณผู้ฟังไปพูดคุยและถกกันในประเด็น ‘End of Long Peace เมื่อโลกสงบสุขมานาน สงครามจึงอุบัติขึ้นอีกครั้ง’ ก่อนร่วมหาคำตอบว่า ยุคแห่งสันติภาพที่เรากำลังใช้ชีวิตอยู่ แท้จริงเป็นคำอุปโลกน์สร้างขึ้นหรือมีอยู่จริง รวมถึงมุมมองความเป็นไปได้หากโลกต้องเผชิญสู่ยุคสงคราม
4/18/202235 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

b-holder EP5: ธรรมยุต vs มหานิกาย ทำไมสงฆ์ไทยต้องแยกฝ่าย?

b-holder EP นี้ จะพาไปวิเคราะห์ ‘ระหว่างทาง’ 197 ปี หลังจากการเกิดขึ้นของคณะสงฆ์ธรรมยุต ว่าได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรให้กับวงการสงฆ์ไทยบ้าง ตั้งแต่ความพยายาม ‘ปฏิรูปสงฆ์’ ที่สุดท้ายจบลงด้วยความล้มเหลว และความรู้สึก ‘ไม่เท่าเทียม’ ระหว่างสองนิกายที่ยังดำรงอยู่ถึงทุกวันนี้
4/12/202236 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

b-holder EP4: เมษาฮาวาย กบฏเมษาหน้าโง่ที่ล้มเหลวที่สุดในประวัติศาสตร์

b-holder Podcast พาไปสำรวจทั้ง เบื้องหน้า เบื้องหลัง ของการรัฐประหารที่ทั้งยิ่งใหญ่ที่สุด และล้มเหลวมากที่สุด ซึ่งสุดท้ายจบลงด้วยอัสดงของยังเติร์ก รวมถึงสำรวจบทบาทของสถาบันพระมหากษัตริย์ในการต่อต้านรัฐประหาร ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พลเอกเปรมและรัฐบาลได้รับชัยชนะในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน รวมถึงทำให้พลเอกเปรมกลายเป็นนายกรัฐมนตรีที่ครองตำแหน่งนายกฯ ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยสมัยใหม่
3/28/202226 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

b-holder EP3: 115 ปี ความสัมพันธ์ไทย-รัสเซีย มิตรภาพอันหวานขม และต้นตำรับ Siamese Talk

b-holder สัปดาห์นี้ พาย้อนกลับไปติดตามความสัมพันธ์ตลอด 115 ปี ของไทย-รัสเซีย ว่าในความสัมพันธ์อันซับซ้อนของทั้ง 2 ประเทศ มีอะไรที่เกิดขึ้นบ้างระหว่างทาง ตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 5 ยุคสงครามเย็น และความสัมพันธ์ระหว่าง ทักษิณ ชินวัตร กับประธานาธิบดี วลาดีมีร์ ปูติน ที่เป็นใบเบิกทาง ทำให้รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่แนบแน่นกับไทยที่สุดในศตวรรษที่ 21
3/14/202231 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

b-holder EP2: รัฐประหาร รสช. ต้นตำรับการยึดอำนาจ ‘เสียของ’ และบทเรียนที่ทหารไทยไม่เคยเรียนรู้

พาย้อนประวัติศาสตร์ว่าด้วยรัฐประหาร 23 กุมภาพันธ์ 2534 ซึ่งถือเป็น ‘บทใหม่’ ของการหวนคืนสู่อำนาจทหาร ที่มาของรัฐประหารครั้งนี้คืออะไร ผลสะเทือนของรัฐประหารครั้งนี้คืออะไรบ้าง แล้วทำไมสุดท้ายถึงได้กลายเป็นต้นตำรับของรัฐประหารที่ ‘เสียของ’
2/21/202229 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

b-holder EP1: เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. สนามแห่งการตาม ‘กระแส’ และเมืองหลวงแห่งความ ‘โลเล’

พาย้อนประวัติศาสตร์ว่าด้วยการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบ ‘พิเศษ’ ที่สะท้อนการเมืองแบบ ‘ไทยๆ’ ได้ดีที่สุด
2/7/202235 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

Rookie Investor EP.8: ก่อนที่จะหมดปี 2021 เราควรลงทุนกับอะไร?

ท่ามกลางสนามการลงทุนที่ดุเดือด นักลงทุนทั้งหน้าเก่า และหน้าใหม่ ควรจะเลือกลงทุนในสิ่งใดกันดี ก่อนจะหมดปี 2021 นี้ไป
10/1/202133 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Travelization EP9: หนึ่งปีบนเกาะอังกฤษกับประสบการณ์ผู้สื่อข่าวฟุตบอล สู่เพจวิเคราะห์บอลจริงจัง

หนึ่งปีบนเกาะอังกฤษกับชีวิตผู้สื่อข่าวกีฬาฟุตบอลของ วิศรุต สินพงศพร แห่ง เพจวิเคราะห์บอลจริงจัง สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการทำงานของสื่อต่างประเทศ รวมถึงบทเรียนที่เปลี่ยนมุมมองในการทำงาน ซึ่งส่งผลต่อการเขียนงานของเขาในปัจจุบัน
9/21/202138 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Rookie Investor EP.7: ทำความรู้จักกับสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (Future) สนามรบที่มือใหม่ไม่ควรเข้าใกล้

คัมภีร์ของนักลงทุนมือใหม่จะพาคุณไปรู้จักกับสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเจ้าปัญหา ที่อาจเป็นได้ทั้งการพนัน และเครื่องมือการลงทุนที่มีประสิทธิภาพในการทำไรสูงในเวลาเดียวกัน
9/16/202129 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

NOIR Area EP.9: ต้มยำกุ้ง vs กะเพรา แบบไหนคืออาหารประจำชาติ อะไรคืออาหารของคนไทย

ตลอดเวลาที่ผ่านมา ‘ต้มยำกุ้ง’ ถูกมองว่าเป็นอาหารประจำชาติมาโดยตลอด ทั้งด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และความพิถีพิถันในการปรุงแต่งจนถูกปากทั้งชาวไทยและต่างชาติ ถูกแนะนำแบบปากต่อปากจนเป็นที่รู้กันว่า ต้มยำกุ้งนั้นเป็นอาหารของชาติไทย แต่ก็น่าสนใจไม่น้อยว่า ในปัจจุบัน ต้มยำกุ้งไม่ได้อยู่เมนูในชีวิตประจำวันเท่าไรนัก อาหารจานดังกล่าวกลับไม่ได้อยู่ในใจเท่าไรหากนึกถึงอาหารที่จะต้องกินในมื้อต่อไปแบบทันทีทันใด กลับกัน ‘ผัดกะเพรา’ เมนูแสนง่าย รสชาติถูกปากคนไทย กลับกลายเป็นที่นิยมอย่างล้นหลาม จนหลายคนขนานนามให้มาเป็น ‘เมนูสิ้นคิด’ เพราะหากไม่รู้จะกินอะไร ใบกะเพราที่ผัดกับเนื้อสัตว์นั้นจะเป็นทางออกให้มื้อนั้นๆ อยู่เสมอ The Momentum ชวน รศ.ดร.ยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถึงความผันเปลี่ยนทางวัฒนธรรมการกินของคนไทย ว่าเหตุใดจากต้มยำกุ้งจึงกลายมาเป็นผัดกะเพราได้ แล้วคำว่าอาหารประจำชาติที่ผูกขาดกับต้มยำกุ้งในอดีตนั้น ควรมีการเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขตรงจุดใดบ้าง
9/12/202158 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Travelization EP8 - จากนักเรียนแลกเปลี่ยนประเทศญี่ปุ่น สู่คอนเทนต์ครีเอเตอร์สอนภาษามากความสามารถ

ร่วมฟังประสบการณ์เที่ยวไม่เสียเที่ยวจาก ‘บีม’ - สิษฐารัตน์ ปี่ทอง หรือที่ใครหลายคนรู้จักเธอในฐานะ ‘บีมเซนเซย์’ คุณครูและคอนเทนต์ครีเอเตอร์สอนภาษาญี่ปุ่นมากความสามารถ กับประสบการณ์บินลัดฟ้าเพื่อสานฝันในการเรียนต่อภาษาญี่ปุ่น ตามที่เธอตั้งเป้าหมายไว้ตั้งแต่เยาว์วัย และการเรียนรู้ตลอด 3 ปีครึ่ง ที่แดนอาทิตย์อุทัยผ่านวัฒนธรรม การใช้ชีวิต และการท่องเที่ยว
9/11/202145 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

NOW & THEN EP.8: เมื่อศิลปินต้องเป็น ‘พ่อค้า’ ความต่างของโลกการขายงานศิลปะในแกลเลอรีและ NFT

ในอดีต การขายงานศิลปะส่วนใหญ่ต้องพึ่งพาแกลเลอรีเป็นหลัก ตอนนี้ศิลปินสามารถเปลี่ยนบทบาทเป็น ‘พ่อค้า’ ซื้อ-ขายงานศิลปะได้ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องง้อคนกลาง แถมโลก NFT ยังเปิดโอกาสให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้หลากหลาย ท่ามกลางนักสะสมทั่วโลกที่พร้อมควักกระเป๋าจ่าย หากผลงานเตะตาต้องใจ จนอาจถึงขั้นชุบชีวิต ‘ศิลปินไส้แห้ง’ ให้กลายเป็นเศรษฐีคริปโตฯ ได้เลยทีเดียว ‘อั๋น’ - อังกฤษ อัจฉริยโสภณ ที่ควบทั้งบทบาทศิลปิน คิวเรเตอร์ และผู้ก่อตั้ง ARTIST+RUN GALLERY กับ ‘วิน’ - ณัฐวัตร์ สุพรรณกูล หรือ ‘wawawawin’ ศิลปินรุ่นใหม่ที่กระโดดเข้าไปขายงานในสนาม NFT และมียอดประมูลผลงานสูงถึง 3 แสนบาท จะมาแชร์มุมมองของพวกเขาเมื่อ NFT ไม่เพียงช่วยเพิ่มช่องทางหาเงิน แต่มีลักษณะเป็นพื้นที่ศิลปะด้วย แกลเลอรีที่เคยทำหน้าที่นั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป และ NFT จะเป็นแค่กระแสชั่วคราวที่มาแล้วก็ไปหรืออยู่ยืนนาน
9/10/202153 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

Rookie Investor EP.6: จะลงทุนได้ ต้องอ่านกราฟให้เป็น จริงๆ หรือ?

คนมักจะหวาดกลัวการลงทุน เพราะเป็นศาสตร์ที่ดูมีความยุ่งยาก อีกทั้งยังมีตัวเลขและกราฟมาข้องเกี่ยว ทำให้บางคนเลือกที่จะเบือนหน้าหนีศาสตร์แห่งการสร้างความมั่งคั่งตัวนี้ไป แต่รู้หรือไม่ว่า วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) นักลงทุนอันดับ 1 ของโลกนี้ วิเคราะห์การลงทุนจากการอ่านหนังสือพิมพ์ แทนที่จะเป็นกราฟเสียด้วยซ้ำ คัมภีร์ของนักลงทุนมือใหม่ตอนนี้จึงจะไปตามหาความจริงว่า หากต้องการที่จะเริ่มลงทุนโดยไม่ต้องดูกราฟนั้น เราสามารถทำได้จริงๆ หรือ
9/1/202127 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

NOIR Area EP.8: One Piece vs Attack on Titan มังงะและการเมือง ความยึดโยงระหว่างผู้เขียนและผู้อ่าน

น่าสนใจอย่างมากที่ในปัจจุบัน มังงะยอดนิยมมากมายไม่ได้มีเพียงความสนุกไปกับเนื้อเรื่องหรือฉากต่อสู้ที่เร้าใจเพียงเท่านั้น แต่ยังมีการสอดแทรกประเด็นทางการเมือง ถ่ายทอดแนวคิดของผู้เขียนผ่านเนื้อเรื่องและลักษณะนิสัยของตัวละคร เพื่อปลูกฝังให้ผู้อ่านเกิดความตื่นรู้ทางสังคม และสามารถวิจารณ์การเมืองผ่านงานของพวกเขาได้ และหากพูดถึงมังงะที่เข้าข่ายกรณีดังกล่าว ชื่อของ One Piece เรื่องราวของกลุ่มโจรสลัดที่เขียนโดยอาจารย์ เออิจิโร โอดะ และ Attack on Titan ที่ฉายภาพสภาวะของมนุษย์ในปัจจุบันได้ชัดเจนผ่านลายเส้นของ ฮาจิเมะ อิซายามะ คือ 2 เรื่องแห่งยุคสมัยที่น่าพูดคุย The Momentum ชวน ‘โจ้’ - นทธัญ แสงไชย Station Director จาก Salmon Podcast และ โจนี แอดมินเพจ Watchman มาร่วมพูดคุยถึงมังงะท้ัง 2 เรื่องทั้งในแง่ของเนื้อเรื่อง ตัวละคร ผู้เขียน และผู้อ่านอย่างพวกเขาเอง ว่าในแต่ละส่วนนั้นมีการเมืองซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง
8/29/202158 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Rookie Investor EP.5: สภาพปัจจัยภายนอกใดบ้าง ที่ส่งผลต่อราคาสินทรัพย์

แน่นอนสำหรับสินทรัพย์ต่างๆ ที่เปิดให้เราลงทุนนั้น เพียงแค่ฟ้าฝนร้อง หรือผู้บริหารคนใดเอ่ยชื่อก็ทำให้ราคาของสินทรัพย์ตัวนั้นสั่นไหว ในเมื่อหากเป็นแบบนี้แล้วใครจะกล้าลงทุน คัมภีร์ของนักลงทุนมือใหม่บทที่ 5 จึงมาเผยเคล็ดลับถึงปัจจัยภายนอกตัวใดบ้างที่ส่งผลต่อราคาสินทรัพย์ที่คุณลงทุนอยู่
8/16/202130 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Travelization EP.7: ประสบการณ์จาก ‘บาหลี’ สู่การก่อตั้งแกลเลอรีขับเคลื่อนสังคม LGBTQ+

ร่วมฟังประสบการณ์ท่องเที่ยวจาก ‘โอ๊ต มณเฑียร’ ศิลปินและนักเขียนผู้ขับเคลื่อนวงการ LGBTQ+ กับการเดินทางลัดฟ้าสู่ ‘เกาะบาหลี’ ประเทศอินโดนีเซีย ดินแดนแห่งศิลปะและวัฒนธรรม ที่ผู้คนต่างมีวิถีชีวิตอยู่ด้วยศรัทธาความเชื่อ ท่ามกลางจิตวิญญาณแห่งธรรมชาติ บ่อเกิดทุกสรรพสิ่ง ที่ซึ่งเขาได้พบกับสิ่งมากมายอย่างไม่คาดฝัน และทุกอย่างล้วนลิขิตไว้ด้วยความเชื่อเรื่อง ‘โชคชะตา’
8/14/20211 hour, 1 minute, 41 seconds
Episode Artwork

NOIR Area EP.7: Mobile Gaming vs PC Gaming ความแตกต่างและส่วนแบ่งการตลาด ในมุมมองของผู้พัฒนาเกม

ในปัจจุบันที่ตลาดและเทคโนโลยีของแวดวงเกมเติบโตอย่างก้าวกระโดด ความหลากหลายของรูปแบบเกม และความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ส่งผลให้ผู้คนเป็นจำนวนมากเข้าถึงการเล่นเกมได้มากขึ้น ทั้งตัวเกมประเภทต่างๆ ที่รองรับกับทุกเพศทุกวัย รวมไปถึงอุปกรณ์การเล่นที่ตอบโจทย์ทุกช่วงเวลา ความก้าวหน้าเช่นนี้ส่งผลให้ผู้พัฒนาเกมต้องปรับตัวอย่างไรบ้าง The Momentum ชวน ‘เจมส์’ - ปริเมธ วงศ์สัตยนนท์ เจ้าของบริษัท ยูอาร์นีค สตูดิโอ จำกัด และโฆษกอนุกรรมาธิการศึกษาอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกม และอีสปอร์ตของประเทศไทย มาพูดคุยถึงการปรับตัวในอุตสาหกรรมเกมโลก หลังเทคโนโลยีมีการปรับตัวครั้งใหญ่ รวมไปถึงปัญหาของผู้พัฒนาเกมไทยในปัจจุบันว่า มีจุดไหนบ้างที่ทำให้เรายังตามหลังอยู่ในทุกวันนี้
8/12/202142 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

Now & Then EP.7: สงฆ์ไทยไม่ควรยุ่งการเมืองจริงไหม? ในเมื่อธงชาติไทยยังมีสีขาวที่หมายถึงศาสนา

พูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นในร่มกาสาวพัสตร์ ระหว่าง พระชาย วรธัมโม ผู้เคลื่อนไหวประเด็นทางสังคมและเพศมาอย่างยาวนาน ทั้งในบทบาทพระสงฆ์ ครู และงานเขียนผ่านคอลัมน์คุยเรื่องเพศกับพระชาย กับ ‘สามเณรโฟล์ค’ - สหรัฐ สุขคำหล้า หนึ่งผู้ก่อตั้งคณะปฏิสังขรณ์การพระศาสนาใหม่ - New Restoration และผู้ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง
8/9/20211 hour, 30 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

EUROPE Pass EP.8: สร้างโอกาสให้ตนเอง และต่อยอดโอกาสให้ผู้อื่นต่อไป ผ่านทุนวิจัย MSCA

ทุนวิจัย Marie Sklodowska-Curie Individual Fellowship (IF) เป็นทุนวิจัยระดับปริญญาเอก และหลังปริญญาเอก (post-doctoral) จากสหภาพยุโรปที่เปิดโอกาสให้นักวิจัยทั่วโลกจากต่างวิชา ต่างสาขาอาชีพ ได้ไปทำวิจัยร่วมในหน่วยงานในสหภาพยุโรป เพื่อเพิ่มศักยภาพให้นักวิจัย และความร่วมมือในงานวิจัยร่วมกันในระดับสากล ทุนวิจัยคืออะไร? ต่างจากทุนการศึกษาประเภทอื่นอย่างไร? ทุนนี้เหมาะกับใครบ้าง ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร และเตรียมตัวอย่างไรถึงจะได้ทุน? EUROPE Pass เอพิโสดส่งท้ายครั้งนี้จะมาตอบสารพัดคำถามที่ผู้คนมีเมื่อได้ยินคำว่า ‘ทุนวิจัย’ จาก อ.นายสัตวแพทย์.ดร.รัฐจักร์ รังสิวิวัฒน์ ผู้เคยได้รับทุนวิจัย Marie Curie Action ‘Industry - Academia Partnership Pathways’ (IAPP) ในประเทศฮังการี ที่ไม่เพียงแต่จะมาตอบคำถามเรื่องทุนวิจัยเท่านั้น หากยังมาบอกเล่าประสบการณ์ว่าทุนวิจัยที่ได้รับครั้งหนึ่งในชีวิตนั้นส่งผลต่อเส้นทางการทำงาน และการใช้ชีวิตในปัจจุบันอย่างไร ที่สำคัญคือเราจะส่งต่อโอกาสที่ได้รับครั้งนั้นต่อไปให้ผู้อื่นได้อย่างไรบ้าง ดำเนินรายการโดย ‘มาร์ค’ - ธนสักก์ เจนมานะ สำหรับผู้สนใจการศึกษาต่อในยุโรปในระดับปริญญาโท สามารถติดตามกิจกรรมออนไลน์ของทุนอีราสมุสพลัส (Erasmus+) ร่วมกับศิษย์เก่าที่ทำงานอยู่ในต่างประเทศหรือเคยมีประสบการณ์ทำงานต่างแดนแล้วกลับมาไทย ที่จะมาร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรียน การหางาน และการใช้ชีวิตในต่างประเทศได้ในวันที่ 4 สิงหาคม เวลา 14.00-15.00 น. โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมและรอรับลิงก์ zoom เพื่อเข้าร่วมฟังการบรรยายได้ทาง https://bit.ly/3j37Nvk สนับสนุนรายการโดย สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย (European Union in Thailand)
7/31/202141 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Noir Area Ep.6: หนังตลาด VS หนังรางวัล ปัญหาคลาสสิกวงการหนังไทย ทำไมจึงต้องเลือกว่าจะทำแบบไหน

เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมากที่ในปีนี้ ประเทศไทยจะมีหนังสามารถสร้างชื่อและคว้ารางวัลในเวทีระดับโลกมากมายทั้งเรื่อง ‘Memoria’ กำกับโดย อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล, ‘One for the Road’ กำกับโดย นัฐวุฒิ พูนพิริยะ และ ‘ร่างทรง’ ที่กำกับโดย บรรจง ปิสัญธนะกูล ซึ่งถือเป็นการต่อยอดความสำเร็จของวงการหนังไทยในอดีตที่รุ่งโรจน์โดยเฉพาะในยุค 2000s เป็นต้นมา ที่ประเทศไทยได้ผลิตหนังบู๊ระดับโลกอย่าง องค์บาก (2003) และหนังผีชื่อกระฉ่อนอย่าง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2004) แต่ก็น่าสนใจไม่น้อยว่า หลังจากนั้น หนังประเภทนี้ก็หายไปจากอุตสาหกรรมวงการภาพยนตร์ไทย และถูกทดแทนด้วยหนังประเภทโรแมนติก-คอเมดี้ที่ทำเงินถล่มถลายในประเทศไทยและครองตลาดวงการหนังยาวนานหลายปี จนในปัจจุบัน ผู้ชมได้แยกหนังทั้ง 2 ประเภทนี้เป็นหนังรางวัลและหนังตลาดกันอย่างชัดเจน The Momentum ชวน ‘แป๊บ’ - ชาญชนะ หอมทรัพย์ อาจารย์พิเศษและนักเขียนบทภาพยนตร์ มาร่วมพูดคุยถึงเส้นแบ่งของหนังทั้ง 2 ประเภท ซึ่งสะท้อนถึงปัญหาในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในไทย ที่ยังคงตามหลังหลายประเทศในโลก ณ ปัจจุบัน
7/29/202147 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Travelization EP6: ขวบปีแรกแห่งการเดินทางสู่ญี่ปุ่นของกาแฟไทย อาข่าอ่ามา

‘อาข่า อ่ามา’ แบรนด์กาแฟระดับโลกสัญชาติไทย กับการออกเดินสู่ดินแดนอาทิตย์อุทัย เพื่อทำความเข้าใจวัฒนธรรมกาแฟในญี่ปุ่นให้ลึกซึ้ง ก่อนที่การเดินทางครั้งนั้น จะนำมาซึ่ง ‘อาข่า อ่ามา’ สาขาโตเกียว ที่เพิ่งครบรอบ 1 ปี ในการเปิดร้านในเดือนกรกฎาคมนี้พอดี
7/24/202146 minutes, 1 second
Episode Artwork

EUROPE Pass EP.7: อย่าถามว่าเราได้อะไร หากเราให้อะไรจากทุกโอกาสที่ได้รับ

กลับมาอีกครั้งกับบันทึกการเดินทางในและนอกห้องเรียนของเหล่านักเรียนทุนอีราสมุสพลัส (Erasmus+) และมารีชวาโดวสกาคูรี (Marie Skłodowska-Curie Actions) ที่จะมาเผยประตูบานแรกสู่การเป็นพลเมืองสากลผ่านทุนการศึกษาสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป หลายครั้งที่เรามักถามว่า “เรียนต่อแล้วได้อะไร?” “ทุนนี้จะให้อะไรกับเรา” หาก ศาสตราจารย์ ดร. พัชณิตา ธรรมยงค์กิจ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ได้รับทุนวิจัย Marie Curie International Incoming Fellowship (IIF)ในประเทศออสเตรียจะมาเล่าให้ฟังถึงความตั้งใจของเธอตั้งแต่ก่อนสมัคร ระหว่างได้รับทุน และหวังได้รับทุนในการมุ่งมั่นสร้างประโยชน์แก่โลกใบนี้ผ่านงานวิจัยสาขาโซลาร์เซลล์ของเธอที่จะทำให้ผู้กำลังสนใจศึกษาต่อได้ทบทวนตัวเองว่าเราต้องการสร้างประโยชน์อะไรจากโอกาสที่ได้รับ ดำเนินรายการโดย ‘มาร์ค’ - ธนสักก์ เจนมานะ รับฟัง EUROPE Pass เส้นทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษา ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 8.00 น. ผ่านทุกช่องทางการของ The MOMENTUM สนับสนุนรายการโดย สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย (European Union in Thailand)
7/24/202151 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

NOW & THEN EP.6: ชีวิตของนักแสดงเป็นอย่างไร เมื่อวงการหนังไทยกี่ปีก็ไม่เคยเปลี่ยน

หากถามว่าวงการอะไรที่มักจะถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่อง ‘ติดหล่ม’ สิบปีก่อนเคยเป็นอย่างไร สิบปีต่อมายังคงเป็นเช่นนั้น วงการหนังไทย คงเป็นหนึ่งในลิสต์ที่หลายคนนึกถึง สำหรับคนที่ยึดอาชีพ 'นักแสดง' มาอย่างนาน หรือคนที่เพิ่งเขามาสู่เส้นทางนี้หมาดๆ เขามองเห็นอนาคตของตัวเองในวงการเป็นอย่างไร เมื่ออุตสาหกรรมบันเทิงประเทศอื่น ซึ่งเคยก้าวเดินมาพร้อมๆ ไทย ปัจจุบันวิ่งแซงไประดับโลก ชนิดทิ้งห่างไม่เห็นฝุ่น ร่วมหาคำตอบไปกับ ‘ทราย’-อินทิรา เจริญปุระ นักแสดงหญิงที่ตลอด 26 ปีในวงการ เธอผ่านมาแทบทุกบทบาท (เท่าที่หนังไทยจะมี) และ ‘นนท์’-ศดานนท์ ดุรงคเวโรจน์ นักแสดงหน้าใหม่ที่แม้จะออกตัวว่าประสบการณ์ยังน้อย แต่หนัง ‘ดิว ไปด้วยกันนะ’ เรื่องแรก กลับส่งให้เขาคว้ารางวัลปีนั้นไปได้หลายเวที
7/20/20211 hour, 15 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

EUROPE Pass EP. 6: ก้าวแรกในการเรียนต่อต่างประเทศ สู่ก้าวต่อไปในการทำงานระดับสากล

บันทึกการเดินทางในและนอกห้องเรียนของเหล่านักเรียนทุนอีราสมุสพลัส (Erasmus+) และมารีชวาโดวสกาคูรี (Marie Skłodowska-Curie Actions) ที่จะมาเผยประตูบานแรกสู่การเป็นพลเมืองสากลผ่านทุนการศึกษาสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป เชื่อว่านอกจากโอกาสในการเรียน หลายคนยังสนใจมองหาโอกาสในการทำงานในต่างประเทศไม่น้อยไปกว่ากัน เราจึงมักได้ยินคำถามว่า เรียนจบแล้วอย่างไรต่อ? สามารถทำงานต่อได้ไหม? ศิษย์เก่าอีราสมุสมุนดุสวันนี้ ‘ธนินทร์ ณ นคร’ ผู้ก่อตั้งสตาร์ทอัพ ‘Stripe’ ในซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา จะมาเล่าถึงประสบการณ์รับทุนอีราสมุสมุนดุสสาขา European Master in informatics ในประเทศเยอรมนี และสก็อตแลนด์ ที่เขาบอกว่าการได้อยู่ท่ามกลางความหลากหลายทางวัฒนธรรม ทำให้เขายังคงทำงานอยู่ในบริษัทต่างชาติต่อไปหลังเรียนจบ ตั้งแต่บริษัทเทคโนโลยีในฝันของใครหลายคนอย่าง Twitter หรือ Google ตลอดจนการสร้างสตาร์ทอัพของตัวเองในปัจจุบัน ดำเนินรายการโดย ‘มาร์ค’ - ธนสักก์ เจนมานะ รับฟัง EUROPE Pass เส้นทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษา ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 8.00 น. ผ่านทุกช่องทางการของ The MOMENTUM สำหรับผู้สนใจการศึกษาต่อในยุโรปด้วยทุน Erasmus+ และการทำงานต่อในต่างประเทศ พลาดไม่ได้กับกิจกรรมเวิรค์ชอปออนไลน์ที่เหล่าศิษย์เก่าทุนปริญญาโท อีราสมุส มุนดุส ที่มีทั้งประสบการณ์เรียนและทำงานในต่างประเทศ จะมาแลกเปลี่ยนเคล็ดลับการหางาน และใช้ชีวิตในต่างประเทศหลังเรียนจบปริญญาโท ในวันที่ 21 กรกฎาคม เวลา 19.00 น. โดยสามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรมและรอรับลิ้งก์ zoom เพื่อเข้าร่วมฟังการบรรยายได้ทาง อีราสมุสพลัส เส้นทางสู่ความเป็นเลิศทางวิชาการในสหภาพยุโรป สนับสนุนรายการโดย สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย (European Union in Thailand)
7/17/202137 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

NOIR Area EP.5: Nike Vs Hoka ส่องเทคโนโลยีรองเท้าวิ่ง ที่ออกแบบเพื่อการเคลื่อนไหวของมนุษย์

NOIR Area EP.5: Nike Vs Hoka ส่องเทคโนโลยีรองเท้าวิ่ง สิ่งประดิษฐ์ที่ออกแบบเพื่อการเคลื่อนไหวของมนุษย์ . ในวันที่การออกกำลังกายด้วยการวิ่งเป็นกิจกรรมยอดนิยมของผู้คนในสังคมทั้งในแง่ของความสะดวก สนุก และสนองผลลัพธ์ในการสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ส่งผลให้ รองเท้าวิ่ง อุปกรณ์สำคัญในการทำกิจกรรมนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ที่รองเท้าวิ่งแต่ละแบรนด์มีการพัฒนาทั้งเทคโนโลยีและดีไซน์ให้เหมาะสมกับรูปเท้าและวิธีการวิ่งของมนุษย์มากยิ่งขึ้น . The Momentum ชวน 'เอม' ธนาวัต นุตสถิตย์ จากเพจ Sneaker on Sight มาร่วมพูดคุยถึงความก้าวหน้าของรองเท้าวิ่งแบรนด์ Nike ว่าเขาทำอย่างไรถึงทำให้นักวิ่งจบมาราธอนในเวลาที่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงได้ อีกทั้งยังชวน ก้อย-วิชาญา ทัศนาวิวัฒน์ และ โจอี้-พีระวัฒน์ ศิลปอริยะ เจ้าของเพจ สองคนสี่ขา ถึงการเติบโตของรองเท้าวิ่งแบรนด์ Hoka ว่าเขาทำอย่างไรถึงสามารถตีตลาดวงการวิ่งกลายเป็นแบรนด์ยอดนิยมในทุกวันนี้ได้
7/12/202158 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Travelization EP:5 – การเดินทางลัดฟ้าสู่ ‘เคอร์ดิสถาน-อิรัก’

ร่วมรับฟังประสบการณ์ท่องเที่ยวอันน่าตื่นเต้นจาก ‘ปั๊บ’ - พงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์ เจ้าของเพจชื่อดังและหนังสือสารคดีชุด ‘The Wild Chronicles’ ผู้หลงใหลในการเดินทางทั่วทุกมุมโลก เพื่อตามรอยเรื่องราวอันน่าสนใจบนหน้าประวัติศาสตร์ ผ่านความเจ็บปวดของ ‘สงคราม’ ที่หลงเหลือทิ้งไว้ ตามแบบฉบับของ ‘War Tourism’ หรือการท่องไปในดินแดนสงคราม
7/11/202149 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

NOW & THEN EP.5: โลกการลงทุนที่ต่างกันกว่าที่คิดของเซียนหุ้นระดับตำนานกับเทรดเดอร์แห่งวงการคริปโต

ช่วงที่ผ่านมากระแสการลงทุนใน ‘คริปโตเคอร์เรนซี’ คึกคักเป็นอย่างมาก จนอาจเรียกได้นี่เป็นยุคที่ใครๆ ต่างก็แสวงหากำไรผ่านช่องทางนี้ โดยเฉพาะในหมู่นักลงทุนหน้าใหม่ การถือกำเนิดของเศรษฐบิตคอยน์ ประกอบกับระบบที่ออกแบบมาให้ซื้อง่าย-ขายสะดวก ทำให้หลายครั้งคริปโตเคอร์เรนซีมักถูกยกไปเปรียบเทียบกับการลงทุนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งเป็นการลงทุนในรูปแบบเดิมอยู่เสมอ และนับวันก็ยิ่งชวนให้เห็นการขีดเส้นแบ่งเป็นสองยุคอย่างชัดเจนว่า นี่เป็นพื้นที่ของคนยุคใหม่ และ นั่นคือพื้นที่ของคนยุคเก่า พบการแลกเปลี่ยนกันทางความคิดระหว่าง ‘โฉลก สัมพันธารักษ์’ หรือ อาจารย์โฉลก แห่งชมรม CDC โฉลกดอทคอม ผู้ถูกยกย่องให้เป็น ‘เซียนหุ้น’ ที่มีประสบการณ์โลดแล่น​อยู่ในตลาดมายาวนานกว่า 50 สิบปี กับตัวแทนเทรดเดอร์สายคริปโต ‘คิม’-กานต์นิธิ ทองธนากุล เจ้าของเพจ Kim DeFi Daddy และ ผู้ก่อตั้ง Bitcoin Addict Thailand ที่ก่อนจะเบนเข็มมาทางนี้เขาก็เคยเจ็บกับหุ้นมาก่อน ทั้งสองคนจะมาร่วมเผยถึงมุมมองการลงทุนที่พวกเขาเลือก
7/10/20211 hour, 7 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

EUROPE Pass EP.5: เดินทางอย่างมีเป้าหมาย สร้างเครือข่าย จนได้ทำงานในฝัน

กลับมาอีกครั้งกับบันทึกการเดินทางในและนอกห้องเรียนของเหล่านักเรียนทุนอีราสมุสพลัส (Erasmus+) และมารีชวาโดวสกาคูรี (Marie Skłodowska-Curie Actions) ที่จะมาเผยประตูบานแรกสู่การเป็นพลเมืองสากลผ่านทุนการศึกษาสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป เชื่อว่าเราต่างมี ‘งานในฝัน’ อยู่ในใจ คำถามคือเรามุ่งมั่นกับความฝันนั้นเท่าไร หากฝันนั้นคือการที่เราต้องออกนอกความเคยชิน ต้องโบยบินสู่แดนไกล เราจะยอมทำตามความฝันนั้นหรือไม่ ศิษย์เก่าอีราสมุสมุนดุสวันนี้ ‘นัททินี รอดรักษา’ เจ้าหน้าที่สิทธิมนุษยชน ประจำ สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ ที่ปัจจุบันทำงานอยู่ในเมืองเคียฟ ประเทศยูเครน ชวนทบทวน ‘งานในฝัน’ ที่คุณมี ผ่านบันทึกการเดินทางศึกษาต่อ จนได้ทำงานต่อในต่างประเทศจนปัจจุบัน ทั้งหมดล้วนเพื่องานในฝัน และความเชื่อมั่นในการทำงานสาขาสิทธิมนุษยชน ที่เธอบอกว่าประสบการณ์จากทุนอีราสมุสยังส่งผลต่อเส้นทางชีวิต และหน้าที่การงาน ที่ยังคงโลดแล่นอยู่ในต่างประเทศจนทุกวันนี้ ดำเนินรายการโดย ‘มาร์ค’ - ธนสักก์ เจนมานะ รับฟัง EUROPE Pass เส้นทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษา ได้ทุกวันเสาร์ เวลา 8.00 น. ผ่านทุกช่องทางการของ The MOMENTUM สนับสนุนรายการโดย สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย (European Union in Thailand)
7/10/202151 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Rookie Investor EP.4: ปัจจัยพื้นฐานก่อนเลือกลงทุนในสินทรัพย์มีอะไรบ้าง

มันง่ายเหลือเกินที่จะหาข้อมูลมูลค่าสินทรัพย์ไม่ว่าจะในปัจจุบันหรืออดีต แต่ในอนาคตล่ะ จะรู้ได้อย่างไรว่าสิ่งที่เราจะลงทุนจะเติบโตไปได้มากแค่ไหน? ดังนั้น กติกาพื้นฐานของการเล่นฟุตบอลสำคัญต่อนักฟุตบอลฉันใด ปัจจัยพื้นฐานของสินทรัพย์ก็จำเป็นต่อนักลงทุนฉันนั้น Rookies Investor คัมภีร์ของนักลงทุนมือใหม่บทเรียนที่ 4 จะพาทุกคนไปทำความเข้าใจสิ่งที่ต้องคำนึงก่อนที่จะนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์แต่ละประเภท เพื่อที่จะเลือกให้ถูกว่า สินทรัพย์ประเภทใดควรลงทุน และประเภทใดที่ควรหลีกเลี่ยง Rookie Investor #คัมภีร์ของนักลงทุนมือใหม่ ดำเนินรายการโดย ธนภาคย์ อิทธิชัยพล คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ผู้เขียน ‘Cryptonian’ ทาง The Momentum และเอกราช ศรีศุภวิชากิจ จาก Zipmex Thailand
6/30/202128 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

NOIR Area EP.4: Friends vs How I Met Your Mother ทำไมซิตคอมถึงเป็นเพื่อนรักของเราไปตลอดกาล

หากพูดถึงซีรีส์ตลกหรือซิตคอมในดวงใจ เชื่อว่าทุกคนคงต้องมีเรื่องโปรดเอาไว้ดูยามเหงาอยู่เสมอ แต่ในบรรดาซิตคอมมากมายที่อยู่ในอุตสาหกรรมจอแก้ว มีอยู่ 2 เรื่องที่ถือเป็นขวัญใจของผู้ชมแทบทั้งโลกไปแล้วในปัจจุบัน นั่นคือ Friends ซิตคอมที่บอกเล่าเรื่องราวของผองเพื่อนในนครนิวยอร์ก และ How I Met Your Mother ที่นำเสนอเรื่องราวความรักของตระกูลโมสบี้ ว่าพ่อและแม่นั้นมาเจอกันได้อย่างไร สิ่งที่น่าสนใจคือความคล้ายกันของซีรีส์ทั้ง 2 เรื่อง ทั้งความสนุกปนเศร้า เรื่องราวของมิตรภาพ ที่ชวนให้เรารู้สึกผูกพันกับตัวละครและเนื้อเรื่องได้ไม่ยากเท่าไรนัก แต่ในขณะเดียวกัน ซีรีส์ทั้ง 2 เรื่องนี้ก็เหมือนเป็นคู่แข่งจากการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายของคนดู จนกลายเป็นทีม #Friends และทีม #HIMYM ในเวลาต่อมา The Momentum ชวน ‘ผ้าป่าน’ - สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ ในฐานะแฟนคลับ Friends และ ‘แบงค์’ - ณัฐชนน มหาอิทธิดล ผู้หลงใหลใน How I Met Your Mother มาร่วมพูดคุยถึงเสน่ห์ที่แตกต่าง และสิ่งที่ได้รับจากซิตคอมทั้ง 2 เรื่อง ที่นอกจากความสนุกแล้ว ยังรวมไปถึงบทเรียน ข้อคิดชีวิต และเหตุผลว่า ทำไมไม่ว่าจะอีกกี่ปีข้างหน้า ซิตคอมทั้ง 2 เรื่องนี้จะอยู่ในใจและเป็นเพื่อนรักของพวกเขาไปตลอดกาล
6/29/202155 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

NOW & THEN EP.4: เส้นทางนักวาดการ์ตูน

เชื่อว่าอาชีพนักวาดการ์ตูนคงอยู่ในความฝันวัยเด็กของใครหลายคน แต่ด้วยเส้นทางการเข้าสู่อาชีพนักวาดการ์ตูนมักดูเลือนรางในสังคมไทย ทั้งอุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์ที่เคยเปิดรับต้นฉบับการ์ตูนไทย หรือที่หลายคนคุ้ยเคยกันดีในชื่อการ์ตูนเล่มละบาทกลับเริ่มปิดตัวลงจนท้ายที่สุดไม่มีการรับต้นฉบับหนังสือการ์ตูนเล่มละบาทอีกต่อไป แล้วเส้นทางของการเป็นนักวาดการ์ตูนไทยควรเริ่มที่จุดไหนและเป็นอย่างไรต่อ
6/28/202141 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Travelization EP.4: เชฟเจ้าของร้านอาหารผู้เดินทางเรียนรู้และแสวงหาวัตถุดิบ 77 จังหวัดทั่วไทย

Travelization พอดแคสต์ที่เชื่อว่าทุกการเดินทางล้วนมีทั้ง ‘เหตุผล’ และ ‘ความหมาย’ ไม่ว่าใกล้หรือไกล ทั้งยังควรค่าแก่การเล่าต่อ บางเรื่องอาจทำให้คุณรู้สึกเชื่อมโยง หรือเป็นแรงบันดาลใจให้ได้มองเห็นมุมใหม่ๆ ทำให้การเดินทางนั้นมีคุณค่าและเป็นการ #เที่ยวไม่เสียเที่ยว ประสบการณ์ของ ‘เชฟแบล็ก’ – ภานุภน บุลสุวรรณ เจ้าของร้าน Blackitch Artisan Kitchen ร้านอาหารสไตล์ Chef table จากวิศวกรผู้มีชีวิตอยู่กับเครื่องไม้เครื่องมือและการออกแบบ ก่อนหันเหชีวิตเข้าสู่โลกของวัตถุดิบและอาหาร และการออกเดินทางสำรวจแสวงหาวัตถุดิบที่น่าสนใจทั่วประเทศไทย ทั้ง 77 จังหวัด เพื่อการเรียนรู้ที่จะเชื่อมโยงความหมายของอาหารและวิถีชีวิตชาวไทยเข้าไว้ด้วยกัน ออกอากาศทุกวันที่ 11 และ 22 ของเดือน
6/21/202141 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

EUROPE Pass EP.4: หลากประเทศ สารพัดศาสตร์ ในทุนการศึกษาเดียว

ตั๋วเดินทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษาจากสหภาพยุโรป (European Union) กับบันทึกการเดินทางในและนอกห้องเรียนของเหล่านักเรียนทุนอีราสมุสพลัส (Erasmus+) และมารีชวาโดวสกาคูรี (Marie Skłodowska-Curie Actions) ที่จะมาเผยประตูบานแรกสู่การเป็นพลเมืองสากลผ่านทุนการศึกษาสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป ทุนการศึกษาอีราสมุส (Erasmus: European Region Action Scheme for the Mobility of University Students) ตั้งชื่อตามนักมนุษยวิทยาชาวดัตช์คนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในหลายประเทศยุโรป ด้วยความกระหายอยากเรียนรู้ และเชื่อว่าโลกที่แท้จริงนั้นไร้พรมแดน โดยที่สปิริตของอีราสมุสในวันนั้น ยังคงเป็นสปิริตของผู้ที่เคยได้ออกเดินทางด้วยทุนการศึกษาอีราสมุสจนถึงทุกวันนี้ เวลาผ่านมาเกือบ 40 ปี นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นในปี 1987 ทุนอีราสมุสได้เปิดโอกาสให้นักเรียนทั่วโลกจำนวนมากถึง 9 ล้านคน ได้ออกเดินทางไปศึกษาต่อในประเทศยุโรป และในอีก 7 ปีข้างหน้า (2020-2027) สหภาพยุโรปยังมุ่งหน้าขยายโอกาสทางการศึกษาต่อไป ในหลากสาขาวิชา และระดับชั้นการศึกษา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโลกใหม่ที่ต้องอาศัยความร่วมมือระดับสากล และแนวคิดความเป็นพลเมืองโลกมากกว่าที่เคย คำถามว่าจะเรียนต่อดีไหม? เรียนอะไรดี? น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนยังลังเล ตัดสินใจไม่ได้ว่าควรจะคว้าโอกาส ลองสมัครชิงทุนการศึกษาเพื่อเรียนต่อปริญญาโทหรือไม่ หากแท้จริงแล้ว การศึกษาต่อปริญญาโทไม่ได้จำกัดอยู่ที่ความรู้ศาสตร์ใดศาสตร์หนึ่งเสมอไป หรือจะเรียกว่าเกิดขึ้นเมื่อความรู้ต่างๆ มาผสมผสาน บูรณาการกันจนเกิดองค์ความรู้ใหม่ การสร้างสรรค์ใหม่ก็ว่าได้ ดังเช่นที่แขกรับเชิญในเอพิโสดที่ 4 อาจารย์ นนท์ นุชหมอน อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในปัจจุบัน ได้เล่าถึงประสบการณ์การศึกษาต่อด้วยทุนอีราสมุส สาขา International Master in Rural Development ในประเทศเบลเยียม เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ ที่เขาได้รู้จักกับการเรียนรู้ในรูปแบบสหวิทยาการ จนทำให้เขาสามารถประยุกต์เอาความสนใจในด้านการพัฒนา ในมุมมองของมนุษยวิทยา มาใช้สอนควบไปกับเศรษฐศาสตร์เชิงโครงสร้างให้กับโลกการศึกษาทุกวันนี้ รับฟัง EUROPE Pass ตั๋วเดินทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษา ได้ทุกวันเสาร์ ดำเนินรายการโดย ‘มาร์ค’ - ธนสักก์ เจนมานะ สำหรับผู้สนใจการบรรยายภาพรวมโอกาสในการศึกษาต่อในยุโรป ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว สามารถติดตามซีรีส์กิจกรรมออนไลน์ได้ทาง อีราสมุสพลัส ตั๋วสู่ความเป็นเลิศทางวิชาการในยุโรป (https://fb.me/e/1uaXIjjhJ) เริ่มต้นตั้งแต่วันพุธที่ 16 มิถุนายน เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป สนับสนุนรายการโดย สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย (European Union in Thailand)
6/18/202141 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Rookie Investor EP.3: ลงทุนอย่างไรไม่ให้ขาดทุน ด้วยหลักการกระจายความเสี่ยง

คำว่า ‘ขาดทุน’ แค่พูดเบาๆ ก็เจ็บปวดไปทั้งหัวใจ และยังเป็นประสบการณ์ที่นักลงทุนต้องเคยเจอ แต่ไม่ต้องการที่จะพบกับมันบ่อยนัก และหากแม้แต่นักลงทุนรุ่นเก๋ายังต้องพบเจอกับประสบการณ์ขาดทุนหรือติดดอย แล้วนักลงทุนมือใหม่รายย่อยอย่างพวกเราล่ะ จะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้อย่างไร? ด้วยจุดมุ่งหมายของการลงทุนคือเพื่อให้ได้กำไร หรือให้มีเงินเพิ่มขึ้น Rookie Investor EP นี้จึงหาคำตอบของปัญหาการขาดทุนจากการลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ เพื่อที่จะให้นักลงทุนหน้าใหม่ได้นอนหลับอย่างสบายใจว่าเงินต้นของคุณจะไม่หายไปอย่างแน่นอน Rookie Investor #คัมภีร์ของนักลงทุนมือใหม่ ดำเนินรายการโดย ธนภาคย์ อิทธิชัยพล คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ผู้เขียน ‘Cryptonian’ ทาง The MOMENTUM และเอกราช ศรีศุภวิชากิจ จาก Zipmex Thailand ออกอากาศทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน
6/15/202128 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

EUROPE Pass EP.3: กระโจนใส่ความไม่รู้ อยู่ท่ามกลางความหลากหลาย

พอดแคสต์รายการ EUROPE Pass ตั๋วเดินทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษาจากสหภาพยุโรป (European Union) กับบันทึกการเดินทางในและนอกห้องเรียนของเหล่านักเรียนทุนอีราสมุสพลัส (Erasmus+) และมารีชวาโดวสกาคูรี (Marie Skłodowska-Curie Actions) ที่จะมาเผยประตูบานแรกสู่การเป็นพลเมืองสากลผ่านทุนการศึกษาสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป เอพิโสดที่ 3 “กระโจนใส่ความไม่รู้ อยู่ท่ามกลางความหลากหลาย” คือสิ่งที่ อมรเชษฐ์ จินดาอภิรักษ์ เล่าว่าได้เผชิญอยู่ทุกวันเมื่อครั้งศึกษาต่อในยุโรป ด้วยทุนการศึกษาอีราสมุส สาขาการพัฒนาหุ่นยนต์ (Erasmus Mundus Master in Vision and Robotic) ที่ทำให้เขา อดีตพนักงานบริษัทใหญ่ข้ามชาติจากฝั่งอเมริกาอย่าง Google ได้ย้ายไปใช้ชีวิตอยู่ในสกอตแลนด์ สเปน ฝรั่งเศส นอร์เวย์ และออสเตรีย เป็นเวลาสองปี ก่อนที่ปัจจุบันจะกลับมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพการท่องเที่ยวในประเทศไทยที่ชื่อว่า Take Me Tour ที่เขาบอกว่าแม้จะเรียนเรื่องการพัฒนาหุ่นยนต์มาก่อน แต่ก็เป็นประสบการณ์ใช้ชีวิตร่วมกับความหลากหลาย ได้กระโจนออกนอก ‘คอมฟอร์ตโซน’ ทุกวันในช่วงสองปีที่ยุโรปนี่แหละที่ส่งผลต่อหนทางการเป็นผู้ประกอบการ การมองเห็นโอกาสในระดับโลก และความกล้าหาญ พร้อมเผชิญหน้ากับทุกความท้าทายในชีวิต เช่นทุกวันนี้ ติดตาม EUROPE Pass ตั๋วเดินทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษา ได้ทาง The MOMENTUM ทุกวันเสาร์ ดำเนินรายการโดย ‘มาร์ค’ - ธนสักก์ เจนมานะ ทุนการศึกษาอีราสมุส (Erasmus: European Region Action Scheme for the Mobility of University Students) ตั้งชื่อตามนักมานุษยวิทยาชาวดัตช์คนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่ในหลายประเทศยุโรป ด้วยความกระหายอยากเรียนรู้ และเชื่อว่าโลกที่แท้จริงนั้นไร้พรมแดน โดยที่สปิริตของอีราสมุสในวันนั้น ยังคงเป็นสปิริตของผู้ที่เคยได้ออกเดินทางด้วยทุนการศึกษาอีราสมุสจนถึงทุกวันนี้ เวลาผ่านมาเกือบ 40 ปี นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นในปี 1987 อีราสมุสได้เปิดโอกาสให้นักเรียนทั่วโลกจำนวนมากถึง 9 ล้านคน ได้ออกเดินทางไปศึกษาต่อในประเทศยุโรป และในอีก 7 ปีข้างหน้า (2020-2027) สหภาพยุโรปยังมุ่งหน้าขยายโอกาสทางการศึกษาต่อไป โดยคาดว่าจะมีผู้ได้รับประโยชน์จากทุนการศึกษาเพิ่มขึ้นอีก 12 ล้านคน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนโลกใหม่ที่ต้องอาศัยความร่วมมือระดับสากล และแนวคิดความเป็นพลเมืองโลกมากกว่าที่เคย สำหรับผู้สนใจสมัครทุนการศึกษาต่อยุโรป สามารถติดตามการบรรยายภาพรวมโอกาสในการศึกษาต่อในยุโรป ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้จากกิจกรรมออนไลน์ของสหภาพยุโรปทางเพจ อีราสมุสพลัส ตั๋วสู่ความเป็นเลิศทางวิชาการในยุโรป (https://fb.me/e/1uaXIjjhJ) เริ่มต้นตั้งแต่วันพุธที่ 16 มิถุนายน เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป สนับสนุนรายการโดย สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย (European Union in Thailand)
6/11/202150 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

Travelization EP.3: จากยุโรปสู่ญี่ปุ่น ส่งต่อยังแรงบันดาลใจในการก่อตั้งร้านหนังสือทางเลือกแห่งใหม่

Travelization พอดแคสต์ที่เชื่อว่าทุกการเดินทางล้วนมีทั้ง ‘เหตุผล’ และ ‘ความหมาย’ ไม่ว่าใกล้หรือไกล ทั้งยังควรค่าแก่การเล่าต่อ บางเรื่องอาจทำให้คุณรู้สึกเชื่อมโยง หรือเป็นแรงบันดาลใจให้ได้มองเห็นมุมใหม่ๆ ทำให้การเดินทางนั้นมีคุณค่าและเป็นการ #เที่ยวไม่เสียเที่ยว จากช่างภาพผู้อยู่เบื้องหลังงานโปรดักชันโฆษณา ไปจนถึงงานค้นหาโลเคชันให้กับกองถ่ายภาพยนตร์อิสระ สู่การพาตัวเองไปเปิดโลกในทวีปยุโรป ตามด้วยการออกเดินทางไปยังดินแดนอาทิตย์อุทัย ‘ปิ่น’ - วิทิต จันทามฤต ได้พบกับสิ่งล้ำค่ามากกว่าประสบการณ์เที่ยวอันน่าตื่นเต้น เพราะเขาได้รู้จักกับ ’หนังสือแนวทางเลือก’ ของสะสมที่มีค่าต่อจิตใจ จากความชอบในการสะสมหนังสือแนวทางเลือกอย่าง ‘โฟโต้บุ๊ก’ ต่อยอดสู่การเปิดร้านหนังสือ Vacilando Bookshop ที่นำวัฒนธรรมการอ่านจากต่างแดนที่เคยไปมาผสมผสาน เกิดเป็นแหล่งคอมมูนิตี้ทั้งออนกราวนด์และออนไลน์ ให้แฟนหนังสือได้เข้ามาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันอย่างอิสระ ชวนฟังประสบการณ์ท่องเที่ยวอันล้ำค่าของ ‘ปิ่น วิทิต’ ที่เปลี่ยนชีวิตเขาจากคนเบื้องหลัง ให้กลายเป็นเจ้าของร้านหนังสือทางเลือกที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมต่างแดนอันน่าค้นหา แบบเที่ยวไม่เสียเที่ยว ออกอากาศทุกวันที่ 11 และ 22 ของเดือน เวลา 8.00 น.
6/10/20211 hour, 2 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

NOIR Area EP.3: Godzilla vs Kong ไคจูในหนังแฝงสัญญะอะไรเอาไว้บ้าง

NOIR Area เชิญ เบียร์ เอกราช มอญวัฒ จากเพจ Godzilla the legend of king และ แบม ศิษฎิเศรษฐ์ เทียนทองดี จากเพจ kaiju kingdom มาร่วมพูดคุยถึงเรื่องราวของไคจูตั้งแต่แรกเกิดจนถึงปัจจุบัน รวมไปถึงชวนตีความและวิเคราะห์สัญญะต่างๆ ในโลกไคจูที่นอกจากความสนุกแล้ว หนังประเภทนี้ยังแฝงประเด็นสังคมเอาไว้ได้น่าไม่แพ้กัน
6/10/202149 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

NOW & THEN EP.3: สิบปีการเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิ LGBTQ+ ไทยเป็นสวรรค์ของความหลากหลายจริงหรือไม่

นับตั้งแต่ก้าวเข้าสู่ ‘Pride Month’ หรือเดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่ม LGBTQ+ ผู้คนทั่วโลกต่างออกมาส่งเสียงสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ ภาพเหล่านี้คงชวนให้คนทั่วไปรู้สึกว่าสังคมให้การยอมรับ LGBTQ+ มากขึ้นหากเทียบกับเมื่อก่อน ทว่า ในความเป็นจริง การยอมรับยังคงไม่แสดงออกมาผ่านการประกาศใช้กฎหมายที่คุ้มครองสิทธิ LGBTQ+ หรือกระทั่งความรุนแรงที่เกิดจากอคติต่อ LGBTQ+ ก็มีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยังไม่รวมถึงการเลือกปฏิบัติอีกมากที่เกิดตั้งแต่ภายในครอบครัวไปจนถึงที่ทำงาน ร่วมรับฟังหลากปัญหาของ LGBTQ+ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันผ่านประสบการณ์ของ ‘ต้น’ - ศิริศักดิ์ ไชยเทศ นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนของ LGBTQ+ และพนักงานบริการทางเพศ ที่ทำงานด้านนี้มานับ 10 ปี ร่วมด้วย ‘ปาหนัน’ - ชัญญา รัตนธาดา นักเคลื่อนไหวเลือดใหม่ ผู้ร่วมก่อตั้ง Young Pride Club กลุ่มเยาวชนเพื่อความหลากหลายและความเท่าเทียมทางเพศ ติดตามรายการ NOW & THEN ได้ทุกวันที่ 10 และ 20 ของเดือน ดำเนินรายการโดย พาฝัน หน่อแก้ว และ สุธามาส ทวินันท์ กองบรรณาธิการ The MOMENTUM
6/10/20211 hour, 15 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

EUROPE Pass EP.2: วัฒนธรรมยุโรป ในและนอกห้องเรียน

พอดแคสต์รายการ EUROPE Pass ตั๋วเดินทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษาจากสหภาพยุโรป (European Union) กับบันทึกการเดินทางในและนอกห้องเรียนของเหล่านักเรียนทุนอีราสมุสพลัส (Erasmus+) และมารีชวาโดวสกาคูรี (Marie Skłodowska-Curie Actions) ที่จะมาเผยประตูบานแรกสู่การเป็นพลเมืองสากลผ่านทุนการศึกษาสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป เอพิโสดที่สอง พูดคุยกับ ‘หลุยส์’ - หลุยส์มงคล ทรัพย์กุล นักเรียนทุนสาขา Euroculture สู่เส้นทางการทูต (Master of Arts Euroculture, Uppsala University and Georg-August-Universität Göttingen) ดำเนินรายการโดย ‘มาร์ค’ - ธนสักก์ เจนมานะ ติดตาม EUROPE Pass ทาง The MOMENTUM ทุกวันเสาร์ สำหรับผู้สนใจสมัครทุนการศึกษาต่อยุโรป สามารถติดตามการบรรยายภาพรวมโอกาสในการศึกษาต่อในยุโรป ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวได้จากกิจกรรมออนไลน์ของสหภาพยุโรปทางเพจ อีราสมุสพลัส ตั๋วสู่ความเป็นเลิศทางวิชาการในยุโรป สนับสนุนรายการโดย สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย (European Union in Thailand)
6/5/202149 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Rookie Investor EP.2: เริ่มทำงานใหม่ เงินเดือนยังไม่สูง เงินทุน 1,000 บาท ลงทุนกับอะไรดี

หนึ่งในข้อผิดพลาดที่นักลงทุนมือใหม่มักจะพบเจอกันก็คือ กังวลว่าการมีเงินทุนที่ต่ำเกินไปจะทำให้ผลตอบแทนที่ได้มานั้นน้อยจนไม่สามารถจับต้องได้ โดยเฉพาะกับเด็กจบใหม่ที่มีเงินลงทุนแสนจะน้อยนิด คำถามก็คือหากมีเงินลงทุนตั้งต้นเพียงแค่ 1,000 บาท เราควรที่จะทำอย่างไร และเลือกลงทุนในสิ่งใด จึงจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับคนเงินทุนไม่มากอย่างพวกเรากันดี? Rookie Investor #คัมภีร์ของนักลงทุนมือใหม่ ดำเนินรายการโดย ธนภาคย์ อิทธิชัยพล คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ผู้เขียน ‘Cryptonian’ ทาง The MOMENTUM และเอกราช ศรีศุภวิชากิจ จาก Zipmex Thailand ออกอากาศทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน เวลา 08.00 น.
5/31/202123 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

NOIR Area EP.2: Blur vs Oasis ใครเป็น Britpop ผู้ยิ่งใหญ่ในเกาะอังกฤษกันแน่

หากพูดถึง บริตป็อป (Britpop) แนวดนตรีที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณของวัยรุ่นที่โด่งดังในเฉพาะอังกฤษ เชื่อว่าหลายคนต้องเคยคลั่งไคล้ หลงใหล และมีประสบการณ์ร่วมไม่น้อย เพราะเสน่ห์อย่างหนึ่งของดนตรีประเภทนี้คือการปลดปล่อยพลัง ปลดปล่อยความฝัน และปลดปล่อยเรื่องราว จนกลายเป็นแนวดนตรีสำคัญที่สร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับวงการดนตรีโลกหลังยุค 90’s สิ่งที่น่าสนใจคือ ในบรรดาวงดนตรีที่กำลังโลดแล่นอยู่บนเกาะอังกฤษนั้น มีอยู่ 2 วงที่โดดเด่นและน่าสนใจคือ Oasis วงร็อกแอนด์โรลของ 2 พี่น้องกัลลาเกอร์ และ Blur วงอัลเทอร์เนทีฟร็อก ที่มีวาทะศิลป์ในการนำเสนอดนตรีได้ฉูดฉาดไม่แพ้ใคร ณ ช่วงเวลานั้น ที่บอกว่าน่าสนใจก็เพราะ นอกจากความโดดเด่นทางด้านดนตรีแล้ว ทั้ง 2 วง ยังมีอคติต่อกันอยู่ตลอด จนสุดท้ายเรื่องราวบานปลายสร้างปัญหาใหญ่โต ก่อให้เกิดการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายของแฟนคลับทั้ง 2 วงในภายหลัง และในเมื่อทั้งคู่ก็ขึ้นชื่อว่า วงดนตรีชั้นเยี่ยม จึงเป็นเรื่องยากมากหากจะตัดสินว่าวงไหนดีกว่ากัน EP.2 จึงขอเชิญ ’ต๊ะ’ - จักรพันธุ์ ขวัญมงคล นักเขียนที่หลงใหลในดนตรีบริตป็อป และ ‘กล้าม’ - ชยา ชมชื่น เจ้าของเพจ เสพย์สากล ที่นำเสนอเรื่องราวของวงดนตรีบริตป็อปมาโดยตลอด มาพูดคุยถึงที่มาและความสำเร็จของดนตรีบริตป็อป และวิพากษ์ความขัดแย้งระหว่างวง Oasis และ Blur ว่าใครได้ประโยชน์จากเหตุการณ์เหล่านี้บ้าง NOIR Area ออกอากาศทุกวันที่ 13 และ 30 ทุกเดือน
5/28/202143 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

EUROPE Pass EP.1: ทำงานข้ามสาย เรียนย้ายประเทศ

พอดแคสต์รายการ EUROPE Pass ตั๋วเดินทางสู่ยุโรปด้วยทุนการศึกษาจากสหภาพยุโรป (European Union) กับบันทึกการเดินทางในและนอกห้องเรียนของเหล่านักเรียนทุนอีราสมุสพลัส (Erasmus+) และมารีชวาโดวสกาคูรี (Marie Skłodowska-Curie Actions) ที่จะมาเผยประตูบานแรกสู่การเป็นพลเมืองสากลผ่านทุนการศึกษาสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป ในเอพิโสดแรกพบกับ ‘ฝ้าย’ - ภัทชา ด้วงกลัด จากนักเรียนทุนสาขานโยบายสาธารณะ (Erasmus Mundus Master Program in Public Policy) สู่บทบาทผู้ร่วมก่อตั้ง Punch-Up ผู้นำวงการ Data Journalism ในประเทศไทย ดำเนินรายการโดย ‘มาร์ค’ - ธนสักก์ เจนมานะ ติดตาม EUROPE Pass ทาง The MOMENTUM ทุกวันเสาร์ เวลา 8.00 น. สนับสนุนรายการโดย สหภาพยุโรปประจำประเทศไทย (European Union in Thailand) #TheMomentum #TMMTPodcast #EuropePass #EuropeanUnion #ErasmusPlus #MSCActions #Scholarships
5/27/202142 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Travelization EP2.: ชีวิตที่ไม่เป็นดั่งฝันในมหานครนิวยอร์ก เมืองแห่งแสงสีและการสังสรรค์

Travelization พอดแคสต์ที่เชื่อว่าทุกการเดินทางล้วนมีทั้ง ‘เหตุผล’ และ ‘ความหมาย’ ไม่ว่าใกล้หรือไกล ทั้งยังควรค่าแก่การเล่าต่อ บางเรื่องอาจทำให้คุณรู้สึกเชื่อมโยง หรือเป็นแรงบันดาลใจให้ได้มองเห็นมุมใหม่ๆ ทำให้การเดินทางนั้นมีคุณค่าและเป็นการ #เที่ยวไม่เสียเที่ยว มหานครนิวยอร์กเป็นเมืองที่ใครๆ ต่างใฝ่ฝันว่าจะได้ลองไปใช้ชีวิตสักครั้ง ไม่เว้นแม้แต่ ‘บาส’ - นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีผลงานเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติอย่าง #ฉลาดเกมส์โกง (Bad Genius) จากความตั้งใจแรกในการเดินทางไปศึกษา แต่ชะตากลับพลิกพาให้ชายหนุ่มได้เรียนรู้เรื่องราว ‘ชีวิต’ ในโลกกว้างมากกว่า ‘การเรียน’ ในห้องสี่เหลี่ยม ได้พานพบกับมิตรภาพ ความผิดหวัง และค้นพบวัฒนธรรมการแฮงเอาต์ในบาร์ ท่ามกลางเมืองที่เต็มไปด้วยสีสันที่สุดในโลก ซึ่งประสบการณ์ในทริปนั้น ทำให้เขาได้ค้นพบความสนใจอีกด้าน นอกจากการเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ กับการเปิด Mutual Bar ค็อกเทลบาร์ย่านพร้อมพงษ์ ล่าสุดเพิ่งคว้ารางวัล Top Bar in Thailand มาหมาดๆ ชวนฟังประสบการณ์จำไม่ลืมในครั้งนั้นของ ‘บาส’ ที่ก่อร่างสร้างตัวตน และต่อยอดสู่การทำธุรกิจในวันนี้ เรื่องราวคันๆ มันๆ กับชีวิตที่ไม่เป็นดั่งฝันในมหานครนิวยอร์ก เมืองแห่งแสงสีและการสังสรรค์ ที่ทำให้รู้ว่าทริปครั้งนั้น เป็นการเที่ยวไม่เสียเที่ยว ออกอากาศทุกวันที่ 11 และ 22 ของเดือน
5/21/202137 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

NOW & THEN EP.2: นักการเมืองรุ่นเก๋า vs นักการเมืองหน้าใหม่ ขั้นบันไดสู่การเป็น ส.ส. เขต

‘นักการเมือง’ คงเป็นหนึ่งไม่กี่อาชีพบนโลกที่มีอำนาจสร้างการเปลี่ยนแปลงบางอย่างให้แก่สังคม แต่การจะได้มาซึ่งอำนาจนั้นย่อมไม่ง่าย ด่านอะไรบ้างที่นักการเมืองต้องเจอกว่าจะก้าวบันไดขึ้นมานั่งตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่เป็นตัวแทนของประชาชน ร่วมหาคำตอบไปกับ ‘นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว’ ส.ส.จังหวัดน่าน เขต 2 จากพรรคเพื่อไทย ที่มัดใจประชาชนในพื้นที่ได้อยู่หมัด จนสามารถครองตำแหน่ง ส.ส. ได้ยาวนานถึง 5 สมัย กับตัวแทน ส.ส. หน้าใหม่ ‘กาย’ - ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ จากพรรคก้าวไกล ที่แม้จะลงเลือกตั้งสมัยแรก ทั้งยังไม่ใช่เขตพื้นที่ที่คุ้นเคย แต่กลับพลิกเอาชนะการเลือกตั้งเขตบางขุนเทียนไปได้อย่างขาดลอย
5/19/20211 hour, 19 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

Rookie Investor EP.1: เปลี่ยนมุมมองต่อ ‘เงิน’ เสียใหม่ ก่อนที่จะเข้าใจการลงทุน

The Momentum x Zipmex ชวนชาว First Jobber มาเข้าสู่วงการลงทุนให้เร็วที่สุด โดยหลีกเลี่ยงสถานการณ์ ‘รู้งี้’ ผ่านพอตแคสต์ Rookie Investor #คัมภีร์ของนักลงทุนมือใหม่ ที่รู้เอาไว้แต่เนิ่นๆ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจทีหลัง ปัจจุบัน ผู้คนมีตัวเลือกในการลงทุนมากมายเสียเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในรูปแบบดั้งเดิมอย่าง การซื้อ ‘หุ้น’ หรือแม้กระทั่งสินทรัพย์ตัวใหม่ที่กำลังมาแรงอย่าง ‘คริปโตเคอร์เรนซี’ แต่ถึงแม้ว่ายุคสมัยของการลงทุนจะเปลี่ยนไปอย่างไร สิ่งที่สำคัญที่สุดของการลงทุนคือการมี ‘ทัศนคติ’ และ ‘ความรู้’ เกี่ยวกับสิ่งที่จะลงทุนมากพอ เพราะหากคุณนำเงินของคุณไปเดิมพันกับสิ่งที่คุณไม่สามารถอธิบายได้ว่ามันให้เงินกับคุณอย่างไร การกระทำแบบนั้นคงไม่ต่างอะไรจาก ‘การพนัน’ Rookie Investor EP.1 จึงขอประเดิมด้วยการพาเหล่านักลงทุนหน้าใหม่ทุกคน มาปรับทัศนคติเกี่ยวกับการลงทุนตั้งแต่พื้นฐานเพื่อให้เข้าใจหลักการของการลงทุนมากขึ้น เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าคำถามที่ว่า ลงทุนในอะไรดี? คือทำไมเราถึงต้องเริ่มลงทุนต่างหาก ดำเนินรายการโดย ธนภาคย์ อิทธิชัยพล คอนเทนต์ครีเอเตอร์ ผู้เขียน ‘Cryptonian’ ทาง The MOMENTUM และเอกราช ศรีศุภวิชากิจ จาก Zipmex Thailand ออกอากาศทุกวันที่ 1 และ 16 ของเดือน เวลา 08.00 น.
5/14/202129 minutes
Episode Artwork

NOIR Area EP.1: แมนยู vs ลิเวอร์พูล ทำไมแฟนบอลแดงเดือดถึงยังทะเลาะกันอยู่

เป็นเวลากว่า 60 ปีที่แล้ว ที่สโมสรฟุตบอลยักษ์ใหญ่จากเกาะอังกฤษอย่างทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด และทีมลิเวอร์พูล กลายเป็นคู่ปรับที่คอยห้ำหั่นและช่วงชิงความสำเร็จในแต่ละยุคสมัย ซึ่งการพบเจอในเกมการแข่งขันแต่ละครั้งก็เต็มไปด้วยความดุเดือด การงัดไม้เด็ดในเกมกีฬาเอามาฟาดแข้งจนเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าแฟนบอลทั้ง 2 ทีมที่นิยามให้กับแมตช์ที่ทั้งคู่เจอกันว่า ‘ศึกแดงเดือด’ ทั้งสองทีมมีเสน่ห์อย่างไร ทำไมการพบเจอกันของทั้งคู่จึงเป็นเรื่องสำคัญในลีกฟุตบอลอังกฤษ แล้วทำไมแฟนคลับทั่วโลกรวมไปถึงชาวไทย จึงไม่ถูกคอกับแฟนคลับทีมตรงข้ามเท่าไรนัก NOIR Area EP. 1 จึงขอเชิญสองแฟนพันธ์ุแท้อย่าง วาทิต ตรีครุธพันธุ์ พิธีกร, ผู้ประกาศข่าว ที่หลงใหลทีมลิเวอร์พูล และ สุรเดช มั่นวิมล พิธีกร, ผู้ประกาศข่าว แฟนคลับแมนยุ มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองต่อปัญหาที่เกิดขึ้น และการคงอยู่ของวัฒนธรรมนี้ที่มีมายาวนานกว่า 60 ปี ออกอากาศทุกวันที่ 13 และ 30 ทุกเดือน เวลา 08.00 น.
5/12/202149 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

NOIR Area EP.0: พื้นที่ของความขัดแย้งที่สามารถพูดคุยกันได้

เพราะเราเชื่อว่าทุกความขัดแย้งที่เกิดขึ้น มีแง่มุมบางอย่างที่สามารถพูดคุยกันได้เสมอ NOIR Area ชวนผู้คนที่สนใจในประเด็นที่แตกต่างและอยู่กันคนละขั้ว มานั่งพูดคุย ทำความเข้าใจ หาสาเหตุถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น แล้วหาทางแก้ไขร่วมกัน ในซีซันแรก NOIR Area จะหยิบยกป็อปคัลเจอร์ (Pop Culture) สนุกๆ มากมายที่เป็นคู่แข่งกันมาโดยตลอด อาทิ สโมสรฟุตบอล แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด vs ลิเวอร์พูล, วงดนตรี Oasis vs Blur โดยในแต่ละตอนก็จะมีแฟนพันธ์ุแท้มาร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนถึงข้อดีและข้อเสียของสิ่งที่ตัวเองสนใจอย่างลึกซึ้ง ดำเนินรายการโดย กฤตนัย จงไกรจักร ออกอากาศทุกวันที่ 13 และ 30 ของเดือน เวลา 08.00 น.
5/12/20212 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Travelization EP.1: เส้นทาง Road Trip อเมริกา และนิทรรศการภาพถ่ายที่ยังไม่เสร็จสิ้น

Travelization พอดแคสต์ที่เชื่อว่าทุกการเดินทางล้วนมีทั้ง ‘เหตุผล’ และ ‘ความหมาย’ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ทั้งยังควรค่าแก่การเล่าต่อ บางเรื่องอาจทำให้คุณรู้สึกเชื่อมโยง หรือเป็นแรงบันดาลใจให้ได้มองเห็นมุมใหม่ๆ ทำให้การเดินทางนั้นมีคุณค่าและเป็นการ #เที่ยวไม่เสียเที่ยว เมื่อการเดินทางและมิตรภาพพาให้หญิงสาวคนหนึ่งได้พานพบกับเรื่องราวสุดแสนประทับใจ จนกลายเป็นสิ่งสำคัญและเติมเต็มเป้าหมายในชีวิตเธอ คุณอาจเคยรู้จัก ‘แพรว’ - พัดชา กิจชัยเจริญ ในฐานะนักแสดงจากเรื่อง ‘ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ’ แต่ครั้งนี้เราจะพาไปรู้จักตัวตนของเธอให้มากกว่าเดิม ผ่านการเดินทางในดินแดนเสรีภาพอย่างประเทศอเมริกา ทว่าไม่ใช่ในฐานะนักแสดง แต่เป็น ‘ช่างภาพ’ อีกหนึ่งตัวตนที่เธอรักมากที่สุด ร่วมค้นหาตัวตนของ ‘แพรว’ กับการเดินทางเพื่อไปเรียนต่อด้านการเป็นช่างภาพ กระโจนขึ้นรถออกโร้ดทริปในประเทศอเมริกา ที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มและคราบน้ำตาพร้อมกับผองเพื่อน ก่อนที่การเดินทางสุดล้ำค่าครั้งนั้นจะต่อยอดกลายเป็นผลงาน ‘นิทรรศการภาพถ่าย’ ที่เติบโตขึ้นไปพร้อมกับเธอ ออกอากาศทุกวันที่ 11 และ 22 ของเดือน เวลา 08.00 น.
5/10/202146 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

NOW & THEN EP.1: ประสบการณ์ช่างภาพม็อบ ตั้งแต่ยุคเสื้อหลากสีถึงคณะราษฎร

ว่ากันว่า ‘ภาพถ่าย’ คือเครื่องบันทึกประวัติศาสตร์ ภาพถ่ายทำหน้าที่เก็บบันทึกทุกห้วงเวลา ไม่ว่าจะสุข เศร้า เสียใจ ในบางครั้งรับบทเป็น ‘พยาน’ ปากสำคัญในหลายหน้าประวัติศาสตร์อีกด้วย กว่าจะมาเป็นบันทึกประวัติศาสตร์ที่เราเห็น ช่างภาพในยุคฟิล์มและดิจิทัลทำงานกันอย่างไร เสี่ยงชีวิตมากแค่ไหน รวมไปถึงเทคนิคถ่ายภาพต่างๆ ในสนามข่าวที่คาดไม่ถึง โดยเฉพาะเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองครั้งสำคัญ ร่วมหาคำตอบผ่านประสบการณ์ช่างภาพ ‘รุ่นเก๋า’ อย่าง วินัย ดิษฐจร ช่างภาพอิสระที่ทำงานให้สำนักข่าวต่างประเทศ และเป็นช่างภาพไทยคนแรกที่ทำงานในสังกัดสำนักข่าว EPA (European Pressphoto Agency) ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ ‘ช่างภาพหนุ่ม’ ฝีมือดีมากประสบการณ์ ที่รูปของเขาโลดแล่นไปบนสื่อออนไลน์แทบทุกหัวกับ ปฏิภัทร จันทร์ทอง ในรายการ NOW & THEN Podcast EP.1 ที่อาสาพาช่างภาพมากประสบการณ์ทั้ง 2 ยุคมาจับเข่าคุยเล่าเรื่องข้ามเวลา ดำเนินรายการโดย พาฝัน หน่อแก้ว และ สุธามาส ทวินันท์ กองบรรณาธิการ The MOMENTUM . . ติดตามรายการ NOW & THEN ได้ทุกวันที่ 10 และ 20 ของเดือน เวลา 08.00 น.
5/10/202148 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

NOW & THEN EP.0: เรื่องเล่าข้ามเวลา

ใครต่อใครต่างพูดกันว่า ‘เวลา’ มักผ่านไปเร็ว เผลอพริบตาเดียว โลกมีเรื่องเกิดขึ้นมากมาย จนบางครั้งก็ก้าวตามไม่ทัน เหมือนที่เด็กเจน Z ไม่ทันยุคทักษิณ หรือคุณลุงเจน X ไม่เก็ตว่ามีมคืออะไร Generation gap เหล่านี้อาจสร้างความมึนงงให้คนต่างยุคไม่น้อย แต่ทั้งอดีตที่จบไปแล้ว หรือปัจจุบันที่กำลังดำเนินอยู่ ยังมีประเด็นอีกเยอะที่เราสามารถหยิบมาทำความรู้จักกันได้ NOW & THEN คือรายการที่จะช่วยทำหน้าที่พาคนสองยุคมาจับเข่าแลกเปลี่ยนกันว่ายุคของเขานั้นเป็นอย่างไร และอะไรที่เราได้เรียนรู้ระหว่างกัน ดำเนินรายการโดย พาฝัน หน่อแก้ว และ สุธามาส ทวินันท์ กองบรรณาธิการ The MOMENTUM ออกอากาศทุกวันที่ 10 และ 20 ของเดือน เวลา 08.00 น.
5/10/20213 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep27 เปิดน้ำก๊อก - แล้วน้ำที่ไหลออกมาเป็นน้ำแร่!

หลายคนอาจไม่กล้าดื่มน้ำประปา เพราะคิดว่าไม่สะอาดมากพอ แต่คุณรู้ไหมว่า น้ำประปาแห่งกรุงปารีส นอกจากจะสะอาดดื่มได้แล้ว ยังเป็น ‘น้ำแร่’ ที่มีความสมดุลของแร่ธาตุต่างๆ และในบางจุด ก็มีน้ำพุที่เป็นน้ำแร่แบบมีพรายฟองหรือ sparkling water ด้ อะไรมันจะขนาดนั้น - ไปติดตามรายละเอียดกันได้ใน Here’s How ตอนนี้
12/10/202016 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep26 คุณกำลังทำ ‘งานที่ไร้ค่า’ อยู่หรือเปล่า

เชื่อว่ามีคนไม่น้อยที่ตั้งคำถามกับตัวเองว่า - นี่ฉันกำลังทำอะไรอยู่ เพราะรู้สึกว่างานของตัวเองมัน ‘ไร้ค่า’ หรือถึงขั้นเป็น Bullshit Jobs อันเป็นชื่อหนังสือของ เดวิด เกรเบอร์ คำถามคือ งานแบบ Bullshit Jobs คืออะไร ทำไมถึงเกิดขึ้นมาได้ และจะทำอย่างไรให้เราไปพ้นจากงานแบบนี้ งานที่ทำให้เรารู้สึกไร้ค่าทั้งกับงานและกับตัวเอง
12/2/202019 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 25 ทำไมไม่ควรถอดกรงเล็บแมว

หลายคนไม่ชอบให้แมวตัวเองข่วนขีด ทำร้ายทั้งเจ้าของ ตัวเอง และข้าวของต่างๆ เลยจับแมวไปถอดกรงเล็บเสียเลย จนกลายเป็นเทรนด์ในหลายประเทศ แต่วิธีนี้ส่งผลเสียต่อแมวอย่างมาก ถ้ารักเจ้าเหมียว อย่าไปทำเลย
11/26/202015 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep24 ทำไมคนมีประสบการณ์มากๆ ถึงยึดมั่นในสิ่งที่ผิด

อาการที่หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน คือ Cognitive Tunnel Syndrome หรือภาวะรู้คิดแบบอุโมงค์ และความมืดบอดแบบไม่ใส่ใจในเรื่องอื่นๆ นอกจากใช้ประสบการณ์ส่วนตัวของตัวเองมาตัดสินใจ อาจทำให้เกิดหายนะได้ ตั้งแต่ระดับเล็กๆ ไปจนถึงหายนะระดับเครื่องบินตกได้
11/19/202015 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep23 ยอมรับกันไหม ว่าสมองสูงวัยไม่แจ่มใสเท่าสมองคนหนุ่มสาว

คำพูดที่ว่า คนแก่สมองไวสู้คนหนุ่มสาวไม่ได้นั้น เป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ยืนยันว่าจริง แม้ความ ‘ไว’ ที่ว่า จะเป็นการทำงานช้าลงเพียงเสี้ยวของเสี้ยววินาทีก็ตาม แต่หากสมองทำงานช้ากว่าขีดจำกัดหนึ่ง เชื่อหรือไม่ว่า กระทั่งการ ‘คิดเชิงตรรกะ’ ก็ยังทำไม่ได้ ติดตามเรื่องนี้ได้ใน Here’s How ตอนนี้
11/11/202017 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep22 ทำไมเผด็จการถึงไม่ชอบปัญญาชน

อะไรคือ Anti-Intellectualism และทำไมอาการ 'ต่อต้านความฉลาด' นี้ ถึงได้เกิดในหมู่คนที่เป็นเผด็จการมากกว่า ไปติดตามกัน
11/4/202019 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep21 Machine Learning จะเรียนรู้เรื่องความเท่าเทียมทางเพศได้ไหม บทเรียนจาก Siri Culture

ปีที่แล้ว มีการสำรวจพบว่า เหล่า ‘ผู้ช่วยดิจิตอล’ ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Siri หรือ Alexa ล้วนมี ‘อคติทางเพศ’ บางอย่างแฝงอยู่ อาจเพราะในแวดวง Machine Learning นั้น คนทำงานส่วนใหญ่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง เรื่องนี้จึงอาจถูกละเลยไปได้
10/28/202014 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep20 Hubris Syndrome ทำไมมีอำนาจล้นฟ้าแต่เข้าใจคนอื่นไม่ได้

มีการศึกษาพบว่า 'สมอง' ของคนที่มีอำนาจมากๆ จะเปลี่ยนแปลงไปจากสมองของคนที่มีอำนาจน้อยๆ คนเหล่านี้จะมีความเข้าอกเข้าใจและเห็นอกเห็นใจคนอื่นๆ น้อยกว่า รับรู้สิ่งที่คนทั่วไปรู้สึกได้น้อยกว่า ทำไมเป็นอย่างนั้น ไปติดตามกัน
10/21/202016 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 19 7ปี เพื่อนหายไปครึ่งหนึ่ง

คุณเคยทำเพื่อนหายไหม ที่จริงต่อให้ไม่ได้ทะเลาะกัน คนเราก็มีแนวโน้มจะทำเพื่อนหายไปครึ่งหนึ่งในทุกๆ 7 ปีอยู่แล้ว อยากรู้ว่าเพราะอะไร ไปติดตามกัน
10/14/202012 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 18 เรื่องของ Peak Meat เมื่อมนุษย์บริโภคเนื้อถึงจุดสูงสุดแล้ว อะไรจะมาแทนที่

เราได้ยินคำว่า Plant Based Meat หรือ Plant Based Food กันมากขึ้นในระยะหลัง ประมาณกันว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า การบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อวัว จะขึ้นสู่จุดสูงสุด ที่เรียกว่า Peak Meat แล้วจากนั้นก็จะลดลง โดยมี ‘เนื้อจากพืช’ หรือ Plant Based Meat นี่เองที่เข้ามาแทนที่ เชื่อว่าในปี 2030 อุตสาหกรรมนี้จะมีมูลค่าถึงแปดหมื่นห้าพันล้านเหรียญ ซึ่งทำช่วยแก้ปัญหาในเรื่องสิ่งแวดล้อมและสิทธิของสัตว์ด้วย
10/7/202014 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Trend Watcher EP 2 จาะลึกประเด็น Influencer Marketing

Trend Watchers EP. 2 เจาะลึกประเด็น Influencer Marketing ร่วมกับ ‘The Leaders’ แพลตฟอร์มดำเนินการเรื่อง Influencer รวบรวมข้อมูลและคำถามที่คุณควรตอบก่อนทำแคมเปญ Arinnchai Weeraduthsadeenon เห็นแล้วเมื่อ 15:40
10/2/202038 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep17 หมดไฟจนมอดมิด หรือคือวิกฤตกลางอาชีพ!

คำว่า Mid-Career Crisis เป็นคำที่หลายคนไม่คุ้นเท่า Midlife Crisis แต่มันมีอยู่จริง โดยเฉพาะกับคนที่ทำงานมาเกินสิบปี และรู้สึกว่าตัวเองไม่ engage กับงานอีกต่อไป แต่จะเปลี่ยนงานก็กล้าๆ กลัวๆ ยิ่งมีวิกฤตโควิดด้วยแล้ว มาดูกันว่า วิกฤตนี้คืออะไร และเราควรทำอย่างไรกับมันดี
9/30/202019 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep16 การทำเเท้งปลอดภัยเกิดขึ้นได้อย่างไร จากแนวคิดแบบไหน

28 กันยายน ของทุกปี ถือเป็นวัน International Safe Abortion Day หรือวันทำแท้งปลอดภัย Here's How จึงชวนคุณมาดูกันว่า การทำแท้งปลอดภัยเกิดขึ้นได้อย่างไร จากแนวคิดแบบไหน และเราพร้อมแล้วหรือยังที่จะส่งเสริมให้เกิดการทำแท้งปลอดภัยขึ้น
9/23/202021 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Trend watchers EP. 1 ในมือถือของคุณมีแอปฯเกมอยู่กี่แอปฯ?

Trend watchers EP. 1 ในมือถือของคุณมีแอปฯเกมอยู่กี่แอปฯ? อุตสาหกรรมเกมมือถือแทรกซึมเข้ามาในชีวิตเรามากกว่าที่คิด มีอิทธิพลไปสู่แวดวงอื่นๆ อย่างคาดไม่ถึง เราจะพาคุณไปรู้จักเกมมือถือในมุมของการตลาด • เล่าเบื้องหลังแคมเปญที่แบรนด์ทำในเกม • วิเคราะห์เทรนด์ Gamification ที่ใช้ในภาคธุรกิจ • ทำความรู้จักกับ Streamer รุ่นใหม่น่าจับตาอย่าง The PED • พร้อมข้อมูลอินไซด์ที่แบรนด์ควรรู้ก่อนลงโฆษณากับ Influencer สายเกม
9/21/202041 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep15 รับมือกับช่วงเปลี่ยนผ่าน

เราล้วนต้องพบเผชิญกับช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิต ทุกการเปลี่ยนผ่านจะมีสองสิ่งเกิดขึ้น สิ่งนั้นก็คือ-การสูญเสีย (Loss) และสภาวะใหม่ (Newness) ของตัวเรา ถ้าเราผ่านช่วงเปลี่ยนผ่านไปได้ ก็เหมือนเราได้ผลัดตัวตนใหม่ สู่สภาวะใหม่ของชีวิต
9/16/202019 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 14 คุณเรียกขนมก้อนกลมๆ ของอังกฤษว่า 'สโคน' หรือ 'สคอน'

เชื่อไหมว่า หลายคนถกเถียงกันเรื่องนี้ แม้กระทั่งคนอังกฤษ จนมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ต้องจัดทำ The Great Scone Map ขึ้นมา เพื่อดูว่าคนแถบไหนออกเสียงเรียกขนมนี้ว่าอย่างไร การออกเสียงแตกต่างที่ว่านี้ มีนัยและความหมายอย่างไรบ้าง ไปติดตามกัน
9/9/202011 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep13 การย้อนเวลา กับ Entropy

ถ้าคุณงงกับหนังเรื่อง Tenet ว่าตัวละครเดินทางไปมาข้ามเวลาได้อย่างไร และเวลาเกี่ยวข้องอะไรกับเอนโทรปี Here's How ตอนนี้มีคำตอบ แต่คำตอบที่ว่าจะทำให้ยิ่งงุนงงมากขึ้นหรือเปล่า ต้องมาค้นหากัน
9/2/202016 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 12 อะไรทำให้เจ้านายรับคุณเข้าทำงาน

ทำไมเราถึงถูกชะตาใครบางคนเป็นพิเศษ หรือไม่ชอบขี้หน้าใครบางคนโดยไม่มีเหตุผล คำตอบอาจเป็นเรื่อง 'ฟิสิกส์ทางสังคม' ตามการทดลองของ Human Dynamics Lab แห่ง MIT ก็ได้ ไปติดตามเหตุผลในเรื่องนี้กัน
8/26/202013 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep11 โบว์ขาวต้านเผด็จการมาจากไหน

การใช้ ‘โบว์ขาว’ เพื่อแสดงออกถึงความคิด ความเชื่อ ประท้วง ยืนหยัด และประกาศอุดมการณ์บางอย่าง ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้น นี่คือปรากฏการณ์ Awareness Ribbon ที่มีมาแล้วนับร้อยๆ ปี การใช้โบว์ขาว จึงเป็นทั้งสันติวิธีและเชื่อมโยงตัวเองเข้ากับประวัติศาสตร์อย่างเป็นสากลและทรงพลังด้วย
8/19/202017 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 10

คำว่า gender pay gap หรือช่องว่างรายได้ระหว่างเพศหญิงและชาย อาจเป็นคำที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ในโลกที่เพศหลากหลายกว่าแค่ชายและหญิง คุณเคยสงสัยบ้างไหมว่า แล้วคนเพศอื่นๆ เล่า มีช่องว่างรายได้ระหว่างกันอย่างไรบ้าง
8/11/202018 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 09 กำเนิดเครื่องด่านักฉอด

ทุกวันนี้ โลกออนไลน์เต็มไปด้วยการถกเถียงร้อนแรงที่บางคนเรียกว่าการ 'ฉอด' ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน มาดูกันว่า มีกลไกอะไรอยู่เบื้องหลังการถกเถียงร้อนแรงเหล่านี้ และทำไมมนุษย์เราจึงฉอดกันเก่ง โดยเฉพาะเมื่ออยู่ในโลกออนไลน์
8/4/202016 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Here Is How ep 08 Staycation ท่องเที่ยววิธี(ไม่)ใหม่ในยุคโควิด

โรคระบาดทำให้เราไปเที่ยวไหนไกลๆ ไม่ได้ คำใหม่ในการท่องเที่ยวเดินทางอย่าง Staycation จึงฮ็อตฮิต แต่คุณรู้ไหมว่า คำคำนี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร และทำไมมันจึงเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเมื่อโควิด-19 ทำร้ายเราลงลึกไปถึงปากท้องมากขนาดนี้
7/28/202018 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 07 จ่ายภาษี หรือ เราโดนปล้น

เคยสงสัยไหมว่า - ภาษีมีไว้ทำไม ทำไมเราต้องจ่ายภาษี จ่ายไปให้ผู้มีอำนาจนำไปฉ้อฉลเล่นๆ หรือภาษีมีหน้าที่และกลไกอื่นๆ อีก เชื่อไหมว่า ในประเทศเจริญและพัฒนาแล้ว ภาษีอาจเป็นเครื่องมือลดความเหลื่อมล้ำได้ด้วย แต่ในสังคมด้อยพัฒนาที่เต็มไปด้วยการคอร์รัปชั่น ภาษีก็อาจไม่ใช่อะไรอื่น นอกจากการจ่าย ‘ส่วย’ ให้กับอภิมหาระบบทุจริตที่มีการฉ้อฉลในทุกระดับประทับใจก็เป็นได้
7/22/202028 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 06 ประจำเดือน

ทำไมเลือดธรรมดาๆ ที่เรียกว่า ‘ประจำเดือน’ ถึงถูกมองว่าเป็นมลทินและมีนัยต่ำกว่าเลือดจากส่วนอื่นๆ ไปสำรวจร่วมกันในเชิงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ว่าประจำเดือนถูกมองจากสังคมชายเป็นใหญ่อย่างไร
7/14/202018 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Here is How EP. 5 : อยากจำกลับลืม

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมอ่านหนังสือแล้วถึงจำไม่ได้เสียที ทำไมเพลโตและโสคราติสถึงรังเกียจ ‘การเขียน’ ซึ่งเป็นการบันทึกความทรงจำเอาไว้ภายนอกตัว ความจำภายนอกและความจำภายในคืออะไร และทำอย่างไร เราถึงจะจำสิ่งที่เราอ่านได้ ติดตามได้ใน Here’s How ตอนที่ว่าด้วย ‘ความจำ’
7/7/202014 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 04 ความฉลาดคืออะไร

เราฉลาดบ้างโง่บ้างได้ไหม หรือว่าถ้าฉลาดแล้วต้องฉลาดไปทุกเรื่อง ที่จริงแล้ว มนุษย์เรามีความฉลาดหลายด้านมาก บางคนฉลาดเรื่องนั้น บางคนฉลาดเรื่องนี้ ไปติดตามหาความหมายและความซับซ้อนของ 'ความฉลาด' กัน
6/30/202014 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Here Is How Ep 03 หน้าตาแบบไหนถึงเรียกว่าดี

เคยสงสัยไหม่า ทำไมคนนั้นคนนี้จึงหล่อสวย ความสวยหล่ออยู่ในสายตาของผู้มองเท่านั้นจริงหรือ? หรือว่ามนุษย์เราวัดความสวยหล่อออกมาได้ ความสวยหล่อมี ‘มาตรฐานสากล’ อยู่หรือเปล่า เราจะมองความสวยหล่ออย่างเป็นวิทยาศาสตร์ได้อย่างไร
6/23/202016 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

Here Is How ep 02 ใครอกหักมารวมตัวกันทางนี้!

ทำไมอาการอกหักถึงทำให้เราเจ็บปวดได้ในระดับ ‘หัวใจสลาย’ ไม่ว่าจะอกหักจากคนรัก ความรัก หรืออกหักจากเรื่องอื่นๆ เช่น การทำงานหรือการเมือง ไปติดตามคำอธิบายในแบบวิทยาศาสตร์กัน
6/16/202016 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Here Is How ep 01 'กำเนิดพระเจ้า'

ทำไมพระเจ้าในความรับรู้ของเราต้องเป็นเพศชาย พระเจ้าเป็นเพศหญิงได้ไหม กำเนิดของพระเจ้าเป็นอย่างไร มาดูพระเจ้าจากมุมมองต่างๆ ด้วยกัน
6/9/202015 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

a book in the life of "Minnie & Great"

หนังสือที่มินนี่ ภัณฑิรา พิพิธยากร แนะนำ 1. Life is a lottery โดย ภาณุมาศ ทองธนากุล 2. Full-Time Director, Part-Time Loser ธนชาติ ​ศิริภัทราชัย หนังสือที่เกรท สพล อัศวมั่นคง แนะนำ 1. The Angel Boy - Black Back 2. The Time Keeper (บุรุษผู้นับเวลา) - Mitch Albom 3. The One Thing - Gary W. Keller และ Jay Papasan
3/23/201935 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

a book in the life of "Pat Klear"

หนังสือที่แพทแนะนำ 1. Little House in the Big Wood by Laura Ingalls Wilder (บ้านเล็กในป่าใหญ่ แปลโดย สุคนธรส) 2. Ender's Game by Orson Scott Card (สงครามพลิกจักรวาล แปลโดย อมฤต โอภาสเศรษฐกุล) 3. You are Badass by Jen Sincero 4. Steal Like an Artist by Austin Kleon (ขโมยให้ได้อย่างศิลปิน แปลโดย อาสยา ฐกัดกุล)
7/27/201836 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

a book in the life of "Wannasingh"

หนังสือที่วรรณสิงห์แนะนำ 1. Siddhartha by Hermann Hesse (สิทธาระฐะ แปลโดย สดใส) 2. Children of Time by Adrian Tchaikovsky 3. The Righteous Mind by Jonathan Haidt 4. Game without Rules by Tamin Ansary
5/18/201845 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

a book in the life of "Sean Jindachot"

ฌอห์ณ จินดาโชติบอกเล่าถึงหนังสือโปรด
3/11/201828 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

a book in the life of "Pich"

a book in the life of "Pich" by THE MOMENTUM
2/24/201842 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

a book in the life of "INK WARUNTORN"

พูดคุยกับอิ้งค์ วรันธร เกี่ยวกับหนังสือเล่มโปรดของเธอ และชีวิตการทำงานที่ได้ทดลองทำอะไรใหม่ๆ และทำในสิ่งที่ตัวเองรัก Guest: อิ้งค์ วรันธร เปานิล จาก BOXX MUSIC Host: นิชานาถ พรหมสวัสดิ์
2/11/201839 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP023 : 9 หนังที่จะเปลี่ยนชีวิตทางการเงินของคุณ

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP023 : 9 หนังที่จะเปลี่ยนชีวิตทางการเงินของคุณ by THE MOMENTUM
3/28/201737 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP022 : 5 หนังสือที่จะเปลี่ยนชีวิตทางการเงินของคุณ

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP022 : 5 หนังสือที่จะเปลี่ยนชีวิตทางการเงินของคุณ by THE MOMENTUM
3/21/201736 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP022 : DE FLAMINGO วงน้องใหม่กับลวดลายดนตรีที่มีสีสันมากกว่าแค่สีชมพู

THE MOMENTUM : EARGASM EP022 : DE FLAMINGO วงน้องใหม่กับลวดลายดนตรีที่มีสีสันมากกว่าแค่สีชมพู by THE MOMENTUM
3/17/201746 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP021 : 5 ฉากคัดสรร จาก 5 ผู้เข้าชิงรางวัลกำกับภาพเวทีออสการ์

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP021 : 5 ฉากคัดสรร จาก 5 ผู้เข้าชิงรางวัลกำกับภาพเวทีออสการ์ by THE MOMENTUM
3/8/201730 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP021 : ชีวิตทั้งสองขั้ว ของ Superbaker และ Starfish

THE MOMENTUM : EARGASM EP021 : ชีวิตทั้งสองขั้ว ของ Superbaker และ Starfish by THE MOMENTUM
3/8/201747 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP021 : 26 คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่จากวอร์เรน บัฟเฟต

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP021 : 26 คำแนะนำสำหรับคนรุ่นใหม่จากวอร์เรน บัฟเฟต by THE MOMENTUM
3/6/201732 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP020 : ความแตกต่างระหว่างเหล็กกับไม้ของ เป้ อารักษ์ แอนด์ เดอะปีศาจแบนด์

THE MOMENTUM : EARGASM EP020 : ความแตกต่างระหว่างเหล็กกับไม้ของ เป้ อารักษ์ แอนด์ เดอะปีศาจแบนด์ by THE MOMENTUM
3/2/201739 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP020 : เรียนรู้จากภาวะเสี่ยงล้มละลายของจอห์นนี่ เด็ปป์

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP020 : เรียนรู้จากภาวะเสี่ยงล้มละลายของจอห์นนี่ เด็ปป์ by THE MOMENTUM
2/28/201732 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP019 : พันที่มากับอีกหมื่นเหตุผลที่คุณควรฟังซิงเกิลล่าสุดจากวง KLEAR

THE MOMENTUM : EARGASM EP019 : พันที่มากับอีกหมื่นเหตุผลที่คุณควรฟังซิงเกิลล่าสุดจากวง KLEAR by THE MOMENTUM
2/24/201740 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP019 : บันทึกการเสวนา Oscars Predictions 2017

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP019 : บันทึกการเสวนา Oscars Predictions 2017 by THE MOMENTUM
2/23/20171 hour, 20 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 018 : 30 คำชมดีๆ ที่น่าชื่นใจ และให้กันได้บ่อยๆ

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 018 : 30 คำชมดีๆ ที่น่าชื่นใจ และให้กันได้บ่อยๆ by THE MOMENTUM
2/22/201748 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP019 : เงินซื้อความสุขไม่ได้...จริงหรือ?

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP019 : เงินซื้อความสุขไม่ได้...จริงหรือ? by THE MOMENTUM
2/21/201731 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP018 : วิธีกำหนดจังหวะชีวิตของ Rhythmatique

THE MOMENTUM : EARGASM EP018 : วิธีกำหนดจังหวะชีวิตของ Rhythmatique by THE MOMENTUM
2/17/201744 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP018 : #OscarsSoMale

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP018 : #OscarsSoMale by THE MOMENTUM
2/16/201727 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP018 : การเงินสำหรับชีวิตคู่

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP018 : การเงินสำหรับชีวิตคู่ by THE MOMENTUM
2/14/201729 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP018 : ทำเต็มที่ แต่ไม่ซีเรียส

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP018 : ทำเต็มที่ แต่ไม่ซีเรียส by THE MOMENTUM
2/13/201729 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP017 : พัฒนาการบนเส้นทางที่ไม่สิ้นสุดของ Slot Machine

THE MOMENTUM : EARGASM EP017 : พัฒนาการบนเส้นทางที่ไม่สิ้นสุดของ Slot Machine by THE MOMENTUM
2/10/201744 minutes
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP017 : 5 สิ่งที่ La La Land ควรระวัง ถ้ายังไม่อยากชวดออสการ์

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP017 : 5 สิ่งที่ La La Land ควรระวัง ถ้ายังไม่อยากชวดออสการ์ by THE MOMENTUM
2/9/201727 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 016 : WHY DO YOU LOVE ME

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 016 : WHY DO YOU LOVE ME by THE MOMENTUM
2/8/201735 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP017 : 4 ปมที่เป็นอุปสรรคต่อความมั่งคั่ง

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP017 : 4 ปมที่เป็นอุปสรรคต่อความมั่งคั่ง by THE MOMENTUM
2/7/201735 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP016 : คุยกันแบบไม่มีอะไรจะเสีย กับเจ้าของเพจ แปลงซะเสีย วิน The Ginkz

THE MOMENTUM : EARGASM EP016 : คุยกันแบบไม่มีอะไรจะเสีย กับเจ้าของเพจ แปลงซะเสีย วิน The Ginkz by THE MOMENTUM
2/3/201733 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP016 : การเมืองในฮอลลีวูด

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP016 : การเมืองในฮอลลีวูด by THE MOMENTUM
2/2/201729 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP016 : ทำไมคนจีนถึงรวย

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP016 : ทำไมคนจีนถึงรวย by THE MOMENTUM
1/31/201731 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP016 : แก้ปัญหาหนี้แบบ ตัน ภาสกรนที

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP016 : แก้ปัญหาหนี้แบบ ตัน ภาสกรนที by THE MOMENTUM
1/30/201730 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP015 : อู๋ THE YERS กับที่มาของความร็อก และบทบาทใหม่ที่ต้องจับตา

THE MOMENTUM : EARGASM EP015 : อู๋ THE YERS กับที่มาของความร็อก และบทบาทใหม่ที่ต้องจับตา by THE MOMENTUM
1/26/201756 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP015 : ลิสต์หนังต้องห้าม (พลาด) 2017 ตอนที่ 2

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP015 : ลิสต์หนังต้องห้าม (พลาด) 2017 ตอนที่ 2 by THE MOMENTUM
1/26/201727 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP015 : 10 ความแตกต่างของคนรวย คนชั้นกลาง และคนจน

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP015 : 10 ความแตกต่างของคนรวย คนชั้นกลาง และคนจน by THE MOMENTUM
1/24/201734 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP014 : เริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ไปกับ OverMe

THE MOMENTUM : EARGASM EP014 : เริ่มต้นการเดินทางครั้งใหม่ไปกับ OverMe by THE MOMENTUM
1/20/201742 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP014 : บันทึกการเสวนาจากการฉายภาพยนตร์ Jackie รอบพิเศษ

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP014 : บันทึกการเสวนาจากการฉายภาพยนตร์ Jackie รอบพิเศษ by THE MOMENTUM
1/19/201735 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 013 : It’s My Life

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 013 : It’s My Life by THE MOMENTUM
1/18/201737 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP014 : วิธีสร้างตัวใน 10 ปีแรกของการทำงาน

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP014 : วิธีสร้างตัวใน 10 ปีแรกของการทำงาน by THE MOMENTUM
1/16/201733 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP014 : สอนลูกแบบ ธนินท์ เจียรวนนท์

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP014 : สอนลูกแบบ ธนินท์ เจียรวนนท์ by THE MOMENTUM
1/16/201726 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP013 : Music Critics Round Table

THE MOMENTUM : EARGASM EP013 : Music Critics Round Table by THE MOMENTUM
1/13/201742 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP013 : ลิสต์หนังต้องห้าม (พลาด) 2017 ตอนที่ 1

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP013 : ลิสต์หนังต้องห้าม (พลาด) 2017 ตอนที่ 1 by THE MOMENTUM
1/12/201736 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 012 : TALK TO ME BABY

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 012 : TALK TO ME BABY by THE MOMENTUM
1/11/201738 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP013 : ถอดบทเรียนแห่งความสำเร็จของ โดนัลด์ ทรัมป์

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP013 : ถอดบทเรียนแห่งความสำเร็จของ โดนัลด์ ทรัมป์ by THE MOMENTUM
1/9/201735 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP013 : สมัครงานอย่างไรให้ได้งาน

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP013 : สมัครงานอย่างไรให้ได้งาน by THE MOMENTUM
1/9/201732 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP012 : LONG KHAN MUSIC FEST คอนเสิร์ตที่เข้าฟรี แต่ถ้ารู้สึกดีช่วยหย่อนตังค์

THE MOMENTUM : EARGASM EP012 : LONG KHAN MUSIC FEST คอนเสิร์ตที่เข้าฟรี แต่ถ้ารู้สึกดีช่วยหย่อนตังค์ by THE MOMENTUM
1/6/201737 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP012 : ลิสต์หนังลุ้นรางวัล เรียงกันตั้งแต่ A-Z

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP012 : ลิสต์หนังลุ้นรางวัล เรียงกันตั้งแต่ A-Z by THE MOMENTUM
1/5/201735 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 011 : NEW YEAR'S RESOLUTION

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 011 : NEW YEAR'S RESOLUTION by THE MOMENTUM
1/3/201735 minutes, 1 second
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP012 : 5 วิธีตรวจสุขภาพทางการเงินประจำปี

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP012 : 5 วิธีตรวจสุขภาพทางการเงินประจำปี by THE MOMENTUM
1/2/201730 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP012 : ชีวิตไม่ยาก ถ้าตั้งโจทย์ง่าย

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP012 : ชีวิตไม่ยาก ถ้าตั้งโจทย์ง่าย by THE MOMENTUM
1/1/201727 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP011 : เดินตามความร็อก ของมิกและตูน ABUSE THE YOUTH

THE MOMENTUM : EARGASM EP011 : เดินตามความร็อก ของมิกและตูน ABUSE THE YOUTH by THE MOMENTUM
12/30/201647 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP011 : ปรากฏการณ์หนังไทยแห่งปี 2559 ตอนที่ 2

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP011 : ปรากฏการณ์หนังไทยแห่งปี 2559 ตอนที่ 2 by THE MOMENTUM
12/29/201637 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 010 : NEW YEAR WISHES

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 010 : NEW YEAR WISHES by THE MOMENTUM
12/27/201619 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP011 : เริ่มต้นปีใหม่ จะออมเงินอย่างไรดี

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP011 : เริ่มต้นปีใหม่ จะออมเงินอย่างไรดี by THE MOMENTUM
12/27/201635 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP011 : วิธีเปลี่ยน'ความฝัน'เป็น'เป้าหมาย' ให้ปีใหม่ปีนี้ไม่เหมือนเดิม

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP011 : วิธีเปลี่ยน'ความฝัน'เป็น'เป้าหมาย' ให้ปีใหม่ปีนี้ไม่เหมือนเดิม by THE MOMENTUM
12/26/201631 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP010 : ร่ายรำตามบทเพลง ในสไตล์ของ CHANUDOM

THE MOMENTUM : EARGASM EP010 : ร่ายรำตามบทเพลง ในสไตล์ของ CHANUDOM by THE MOMENTUM
12/22/201634 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP010 : ปรากฏการณ์หนังไทยแห่งปี 2559 ตอนที่ 1

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP010 : ปรากฏการณ์หนังไทยแห่งปี 2559 ตอนที่ 1 by THE MOMENTUM
12/22/201633 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 009 : ROOMMATE FROM HELL!

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 009 : ROOMMATE FROM HELL! by THE MOMENTUM
12/20/201637 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP010 : โบนัสก้อนใหญ่ ใช้อย่างไรถึงจะคุ้ม

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP010 : โบนัสก้อนใหญ่ ใช้อย่างไรถึงจะคุ้ม by THE MOMENTUM
12/20/201630 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP010 : 10 นิสัยคนทำงานที่ แจ็ก หม่า ไม่ต้องการ

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP010 : 10 นิสัยคนทำงานที่ แจ็ก หม่า ไม่ต้องการ by THE MOMENTUM
12/18/201629 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP009 : วิธีทำเพลงแบบสนุกไม่น้อย ของเปิ้ลหน่อยและตั้ม โมโนโทน

THE MOMENTUM : EARGASM EP009 : วิธีทำเพลงแบบสนุกไม่น้อย ของเปิ้ลหน่อยและตั้ม โมโนโทน by THE MOMENTUM
12/16/201644 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP009 : #OscarsNotSoWhite เมื่อกรรมการออสการ์ไม่ใช่แค่คนผิวขาว

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP009 : #OscarsNotSoWhite เมื่อกรรมการออสการ์ไม่ใช่แค่คนผิวขาว by THE MOMENTUM
12/15/201630 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 008 : Nosy People With Nosy Questions

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 008 : Nosy People With Nosy Questions by THE MOMENTUM
12/13/201633 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP009 : ลดหย่อนภาษีอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP009 : ลดหย่อนภาษีอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด by THE MOMENTUM
12/13/201634 minutes
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP009 : คู่มือบริหารให้ชนะในแบบฉบับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP009 : คู่มือบริหารให้ชนะในแบบฉบับ เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน by THE MOMENTUM
12/11/201630 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP008 : นั่งฟังชีวิตจริงและซิงเกิลใหม่ของ พุฒิ ภูมิจิต

THE MOMENTUM : EARGASM EP008 : นั่งฟังชีวิตจริงและซิงเกิลใหม่ของ พุฒิ ภูมิจิต by THE MOMENTUM
12/9/201640 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP008 : Virtual Reality อนาคตหรือแค่ของเล่น?

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP008 : Virtual Reality อนาคตหรือแค่ของเล่น? by THE MOMENTUM
12/7/201631 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 007 : The King’s Words

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 007 : The King’s Words by THE MOMENTUM
12/7/201625 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP008 : อย่าก่อหนี้ เพราะเป็นคนดีเกินไป

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP008 : อย่าก่อหนี้ เพราะเป็นคนดีเกินไป by THE MOMENTUM
12/6/201630 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP008 : ศิลปะการเป็นหัวหน้าคน

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP008 : ศิลปะการเป็นหัวหน้าคน by THE MOMENTUM
12/5/201629 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP007 : ฟังอย่างตั้งใจ กับเรื่องราวและโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ของพายและกันจาก 'ฟังใจ'

THE MOMENTUM : EARGASM EP007 : ฟังอย่างตั้งใจ กับเรื่องราวและโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ของพายและกันจาก 'ฟังใจ' by THE MOMENTUM
12/1/201632 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP007 : สำรวจมนุษย์ MILENNIAL อนาคตของวงการฮอลลีวูด

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP007 : สำรวจมนุษย์ MILENNIAL อนาคตของวงการฮอลลีวูด by THE MOMENTUM
12/1/201637 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 006 : MONEY TALK

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 006 : MONEY TALK by THE MOMENTUM
11/30/201633 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP007 : ผ่อนบ้านยังไงให้หมดเร็ว

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP007 : ผ่อนบ้านยังไงให้หมดเร็ว by THE MOMENTUM
11/29/201632 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP007 : ฟรีแลนซ์หรืองานประจำ คำถามที่ต้องคิดให้ดี

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP007 : ฟรีแลนซ์หรืองานประจำ คำถามที่ต้องคิดให้ดี by THE MOMENTUM
11/28/201630 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP006 : คุยไปตามจังหวะเพอร์คัสชันของ กิ๊กกี้ ญาณิกา

THE MOMENTUM : EARGASM EP006 : คุยไปตามจังหวะเพอร์คัสชันของ กิ๊กกี้ ญาณิกา by THE MOMENTUM
11/24/201640 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP006 : 10 แคมเปญหนังสุดปังปี 2016

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP006 : 10 แคมเปญหนังสุดปังปี 2016 by THE MOMENTUM
11/24/201635 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 005 : What Are You Thankful For

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 005 : What Are You Thankful For by THE MOMENTUM
11/23/201625 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP006 : 'แชร์ลูกโซ่' การลงทุนที่สูญเงินไม่รู้ตัว

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP006 : 'แชร์ลูกโซ่' การลงทุนที่สูญเงินไม่รู้ตัว by THE MOMENTUM
11/22/201632 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP006 : จงเปลี่ยนแปลงก่อนถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลง

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP006 : จงเปลี่ยนแปลงก่อนถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลง by THE MOMENTUM
11/20/201628 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP005 : ความรักในท่วงทำนอง ของ โจ้ & แท็บบี้

THE MOMENTUM : EARGASM EP005 : ความรักในท่วงทำนอง ของ โจ้ & แท็บบี้ by THE MOMENTUM
11/18/201642 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP005 : 25 นักเขียนทรงอิทธิพลในฮอลลีวูด

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP005 : 25 นักเขียนทรงอิทธิพลในฮอลลีวูด by THE MOMENTUM
11/16/201647 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 004 : I Can’t Believe You Just Said That!

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 004 : I Can’t Believe You Just Said That! by THE MOMENTUM
11/16/201628 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP005 : งานประจำก็ทำเงินได้

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP005 : งานประจำก็ทำเงินได้ by THE MOMENTUM
11/15/201632 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP005 : พร้อมตั้งรับบนความเปลี่ยนแปลง

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP005 : พร้อมตั้งรับบนความเปลี่ยนแปลง by THE MOMENTUM
11/14/201629 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP004 : จาก Pixyl สู่ Sofa และชีวิตในตอนต่อมาของ ไบรอัน เทพ วัยโทวิช

THE MOMENTUM : EARGASM EP004 : จาก Pixyl สู่ Sofa และชีวิตในตอนต่อมาของ ไบรอัน เทพ วัยโทวิช by THE MOMENTUM
11/12/201633 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 003 : How To Turn A Stranger Into A Friend

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 003 : How To Turn A Stranger Into A Friend by THE MOMENTUM
11/11/201629 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP004 : เจาะลึกรายได้ในแวดวงฮอลลีวูด

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP004 : เจาะลึกรายได้ในแวดวงฮอลลีวูด by THE MOMENTUM
11/9/201637 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP004 : ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้รวย

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP004 : ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้รวย by THE MOMENTUM
11/7/201631 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP004 : ควรทำอย่างไรเมื่อชีวิตเริ่มไม่มีความสุขกับงาน

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP004 : ควรทำอย่างไรเมื่อชีวิตเริ่มไม่มีความสุขกับงาน by THE MOMENTUM
11/7/201628 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP003 : ความหมายเบื้องหลังถ้อยคำ ของ โจ้-หลุยส์ แห่ง RAP IS NOW

THE MOMENTUM : EARGASM EP003 : ความหมายเบื้องหลังถ้อยคำ ของ โจ้-หลุยส์ แห่ง RAP IS NOW by THE MOMENTUM
11/5/201647 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 002 : HONEY WE NEED TO TALK

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 002 : HONEY WE NEED TO TALK by THE MOMENTUM
11/4/201631 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP003 : ยิ่งแก่ ยิ่งเก๋า

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP003 : ยิ่งแก่ ยิ่งเก๋า by THE MOMENTUM
11/3/201639 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP003 : หนึ่งล้านแรก ทุกคนทำได้

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP003 : หนึ่งล้านแรก ทุกคนทำได้ by THE MOMENTUM
11/1/201632 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP003 : เมื่อต้องปีนออกจาก Comfort Zone

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP003 : เมื่อต้องปีนออกจาก Comfort Zone by THE MOMENTUM
10/31/201627 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP002 : วิธีพิสูจน์ความรักต่อดนตรีในแบบของ บู้ เสลอ

THE MOMENTUM : EARGASM EP002 : วิธีพิสูจน์ความรักต่อดนตรีในแบบของ บู้ เสลอ by THE MOMENTUM
10/29/201647 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 001 : พูดอย่างไรเมื่อเพื่อนได้รับข่าวร้าย

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP 001 : พูดอย่างไรเมื่อเพื่อนได้รับข่าวร้าย by THE MOMENTUM
10/28/201635 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP002 : Documentary สารคดีเปลี่ยนโลก

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP002 : Documentary สารคดีเปลี่ยนโลก by THE MOMENTUM
10/27/201641 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP002 : สามสัญญาณอันตรายของหนี้ที่เป็นพิษ

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP002 : สามสัญญาณอันตรายของหนี้ที่เป็นพิษ by THE MOMENTUM
10/25/201631 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP002 : แรงดูด หรือ แรงผลัก อะไรคือปัจจัยสำคัญในการเลือกงาน

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP002 : แรงดูด หรือ แรงผลัก อะไรคือปัจจัยสำคัญในการเลือกงาน by THE MOMENTUM
10/24/201627 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY SPECIAL : จะตอบอย่างไรว่าทำไมคนไทยรักในหลวง

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY SPECIAL : จะตอบอย่างไรว่าทำไมคนไทยรักในหลวง by THE MOMENTUM
10/21/201637 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : EARGASM EP001 : เล่าเรื่องเบื้องหลังก่อนจะมาเป็นวง 100 ล้านวิว จากสองสมาชิกวง Klear

พูดคุยกับแพท และ ณัฐ จากวง Klear เพื่อทำความรู้จักกับประสบการณ์ดนตรี และฟังเพลงโปรดที่แทบจะไม่เคยเล่นกันสดๆ ที่ไหนของพวกเขาได้ในเอพพิโสดนี้
10/8/201651 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP000 : WHAT DO YOU MEAN BY WHAT DO YOU SAY (Premier EP)

THE MOMENTUM : WHAT DO YOU SAY EP000 : WHAT DO YOU MEAN BY WHAT DO YOU SAY (Premier EP) by THE MOMENTUM
10/8/201635 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP001 : เสียหายแค่ไหนถ้าไม่รู้จักเรื่องเงิน (Premier EP)

THE MOMENTUM : THE MONEY COACH EP001 : เสียหายแค่ไหนถ้าไม่รู้จักเรื่องเงิน (Premier EP) by THE MOMENTUM
10/8/201630 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP001 : THE REQUELS (Premier EP)

THE MOMENTUM : HOLLYWOOD INSIDER EP001 : THE REQUELS (Premier EP) by THE MOMENTUM
10/8/201632 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

THE MOMENTUM : CARPE DIEM EP001 : Seize the day Seize the moment (Premier EP)

ช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านจากนักเรียนมัธยมสู่ชีวิตมหาวิทยาลัย ช่วงเวลาที่ใครหลายคนหวงแหนและอยากย้อนเวลากลับไปอีกครั้ง อะไรคือสิ่งที่ควรเตรียมพร้อมไว้ และสิ่งใดที่เราควรเก็บเกี่ยวให้มากที่สุดจากช่วงชีวิตนี้ เรียนรู้ผ่านประสบการณ์และคำแนะนำจาก วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ และ สรกล อดุลยานนท์
10/8/201629 minutes, 50 seconds