Winamp Logo
Techsauce Podcast Cover
Techsauce Podcast Profile

Techsauce Podcast

Thai, Technology, 1 season, 103 episodes, 2 days, 12 hours
About
อัพเดทความเคลื่อนไหวของวงการเทคโนโลยีและธุรกิจ เจาะลึกวิธีคิดของผู้นำธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรม ทั้งในระดับโลกและของไทย
Episode Artwork

TS EP.130 ระบบบริหารและพัฒนาคนเชิงรุกช่วยให้การจัดการองค์กรของคุณ เป็นเรื่องง่ายและได้ผล

เปิดเคล็ดลับการจัดการองค์กรชั้นนำ ทั้งเรื่องคน Tools และการจัดการระบบที่ต้องรู้ โดย คุณพอล อรรถพล Founder แห่ง Upper Knowledge มาร่วมแชร์มุมมอง และประสบการณ์ตรงเกี่ยวกับแนวทางยกระดับศักยภาพบุคลากร และคุณภาพงานอย่างต่อเนื่อง และทันโลกสำหรับองค์กรใดที่กำลังมองหาโซลูชันในการบริหาร และพัฒนาบุคลากรเชิงรุก . สามารถสอบถามข้อมูล รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ [email protected] Web: www.UpperKnowledge.com และ www.UpperResource.com
2/8/202410 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.65 ภารกิจ ORion หาโอกาสใหม่ให้ OR อย่างไร ? ทำได้จริงหรือ ?

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่าน ปฏิเสธไม่ได้ว่า OR เป็นหนึ่งในบริษัทที่เคลื่อนตัวไว และยังมีการเงินลงทุนใน Startup & SMEs ไทยหลายราย จนเกิดเป็นวลีที่ใครก็จำได้ว่า โออาร์ = โอกาส . แต่ในทางกลับกัน นอกจากการสร้างโอกาสให้กับผู้เล่นตัวเล็กแล้ว OR สร้างโอกาสให้กับตนเองอย่างไร การมองหา new-s-curve หรือน่านน้ำใหม่ทำอย่างไร ? ในบทสัมภาษณ์นี้เราจะมารู้จักภารกิจ ORion หน่วยม้าเร็วที่ไม่ได้โฟกัสแค่การลงทุนอย่างเดียว กลยุทธ์ของ OR ผ่าน ORion ทำได้จริงหรือไม่ ? . ฟังคำตอบจากคุณราชสุดา รังสิยากูล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการ โครงการ ORion (โอไรออน) ในบทสัมภาษณ์นี้
9/21/202318 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

TS EP.129 มนุษย์เป็นส่วนหนึ่งกับ AI เป็นไปได้แค่ไหน? พร้อมบุก MIT Media Lab | Tech For Biz

ในช่วงปี 2023 AI ได้ถูกกลับมาพูดถึงอีกครั้ง ด้วยการมาของ ChatGPT ที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ จนเกิดผลกระทบเป็นวงกว้าง และอาจทำให้คนทำงานหลายคนเกิดความกังวลถึงการเข้ามาแทนที่คนทำงานของ AI จะอาจทำให้คนตกงานเป็นจำนวนมาก . Techsauce Podcast จะพาทุกคนไปคลายข้อสงสัย ร่วมถึงวิธีการปรับตัว ที่ไม่ใช่เพียงแค่ปรับเอา AI มาใช้ให้เกิดประโยชน์เพียงอย่างเดียว แต่เป็นการรวมเป็นส่วนหนึ่งของทั้งมนุษย์ และ AI เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่น่าสนใจทั้ง… Generative AI คืออะไร , AI ช่วยเพิ่มโอกาสและศักยภาพของมนุษย์ได้ไหม , AI มี Creativity น่ากังวลแค่ไหน และ Beyond Generative AI . พูดคุยกับ คุณพัทน์ ภัทรนุธาพร (พีพี) Ph.D. Candidate, MIT Media Lab & KBTG Fellow พร้อมทั้งทำความรู้จัก MIT Media Lab ผู้อยู่เบื้องหลังนวัตกรรมระดับโลก
9/19/202318 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

TS EP.128 Petaneer ผสานสัตวแพทยศาสตร์และวิศวกรรม สร้าง Innovation ใน Pet care

นวัตกรรมไม่ใช่แค่สิ่งที่ทำให้ชีวิตของคนดีขึ้น แต่ยังสามารถนำมาช่วยสัตว์ได้อีกด้วย . คุณหมออ้น เป็นสัตวแพทย์ที่ยอมไปเรียนต่อในสายวิศวกรรม เพื่อให้สามารถสร้างอุปกรณ์และเครื่องมือสำหรับสัตว์เลี้ยงที่พิการหรือเจ็บป่วย ให้สามารถบำบัดอาการเจ็บป่วยหรือใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติมากขึ้น โดยได้รับรางวัลชนะเลิศด้านนวัตกรรมจาก NIA ในปี 2564 กับผลงานลูวิ่งในน้ำเพื่อกายภาพสัตว์เลี้ยง (PetCube) . การผสานศาสตร์ทั้งสัตวแพทยศาสตร์และวิศวกรรมเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจ จนก่อตั้งบริษัท Petaneer เพื่อสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่หลายชิ้นไม่เคยมีมาก่อน
2/27/202341 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

TS EP.127 เข้าใจการปรับธุรกิจตาม PDPA อย่างง่าย ๆ กับ WhiteFact by G-Able

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘ข้อมูล’ เป็นหนึ่งในทรัพยากรสำคัญ ที่องค์กรสามารถนำมาใช้ได้อย่างหลากหลาย เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าหรือบริการของเราให้ตรงกับความชอบของลูกค้า การทำ CRM ไปจนถึงการทำการตลาด นอกจากนี้ หลายองค์กรอาจลืมไปว่า ข้อมูลพนักงาน ก็ถือเป็นข้อมูลส่วนบุคคลเช่นกัน . การจัดการกฎหมาย PDPA อย่างถูกต้องจึงเป็นโจทย์สำคัญที่ธุรกิจต้องปรับการทำงานในองค์กร ชวนรับฟัง Techsauce Podcast ในตอน เข้าใจการปรับธุรกิจให้สอดคล้องกับกฎหมาย PDPA อย่างง่าย ๆ กับ WhiteFact by G-Able . กับคุณภากร เสร็จสวัสดิ์ Head of Strategic Product บริษัท จีเอเบิล จำกัด (มหาชน) ที่จะมาเล่าประสบการณ์และความรู้ในแบบที่เข้าใจง่ายและตรงกับการนำไปใช้ในธุรกิจ
12/7/202229 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

TS EP.126 โครงการบ่มเพาะธุรกิจ สร้างโลกไร้ขยะพลาสติกกับ The Incubation Network

เพื่อต่อสู้กับปัญหาขยะพลาสติกล้นโลก ภาคเอกชนนำโดย The Incubation Network ลุกขึ้นมาสร้างความเปลี่ยนแปลง ด้วยโมเดลเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะพลาสติกและทำให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน ภายใต้การสนับสนุนทางการเงินโดย ECCA Family Foundation, Global Affairs Canada, ECCA Family Foundation และ Alliance to End Plastic Waste . การทำงานของ The Incubation Network เป็นอย่างไร ทำอะไรไปบ้างใน 1 ปีที่ผ่านมา และแผนต่อจากนี้คืออะไร ภายใต้โมเดลเพื่อลดขยะพลาสติกแบบไหน และการนำขยะกลับเข้ามาสู่ระบบเกี่ยวข้องอะไรกับบุญ . รับฟังประสบการณ์การทำโครงการบ่มเพาะธุรกิจ สร้างโลกไร้ขยะพลาสติก กับ ดร.โบว์ ศิรินทร์ชญา ปรีชาภัฏสกุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจหมุนเวียนจาก The Incubation Network
11/4/202226 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.64 InnovestX กับความคิดที่ว่า Digital Asset และ Blockchain คือพื้นฐานของโลกดิจิทัลใบใหม่

Blockchain และ Digital Asset 2 เรื่องนี้ คือหัวข้อสำคัญในการขยับตัวครั้งใหญ่อีกครั้งของ SCBX ที่ล่าสุดได้ Rebranding บริษัทในเครืออย่าง บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด สู่ บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด หรือ InnovestX พร้อมเปิดตัว Super App ด้านการลงทุนครอบจักรวาล ไม่ว่าจะเป็น หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ และ Digital Asset การ Rebranding และการขยับตัวเข้าสู่ Digital Asset มีที่มาที่ไปอย่างไร มุมมองต่อโลกการเงินอนาคตจะเป็นอย่างไร และการขยับตัวครั้งนี้ จะเกิดเหตุการณ์ปลาใหญ่กินปลาเล็กหรือไม่ วันนี้ Techsauce พาไขทุกคำตอบกับ ดร.อารักษ์ สุธีวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด
10/12/202235 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

TS EP.125 เจาะลึกมุมมองต่อทักษะ การบริหาร เวลา และงานเมือง เบื้องหลังในทุกบทบาทของ ดร.ยุ้ย

ทำความรู้จัก ‘ดร.ยุ้ย เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์’ หญิงเก่งผู้ลุยทุกบทบาท . เจาะลึกเคล็ดลับการบริหารเวลา ชีวิต และการทำงานบนหน้าที่ที่หลากหลาย ทั้งการบริหารธุรกิจในฐานะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) และ การพัฒนาบ้านเมืองในฐานะ ที่ปรึกษานโยบายด้านยุทธศาสตร์และงบประมาณ รวมถึงบทบาทสำคัญ ในฐานะ Chief Strategist ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ขับเน้นกลยุทธ์และขับเคลื่อนการแก้ปัญหาด้านต่าง ๆ ใน กทม.
8/19/202236 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

TS EP.124 ตอบโจทย์ Digital Transformation ในการทำงานยุคใหม่ด้วย Cloud กับ NTT

เมื่อต้องปรับตัวเข้าสู่ Digital Transformation องค์กรต้องมีความเข้าใจในเทคโนโลยีเบื้องหลัง เพื่อให้สามารถปรับการทำงานรูปแบบใหม่ให้มีประสิทธิภาพ . ด้วยเทคโนโลยี Cloud ที่เป็นเทคโนโลยีหลักเบื้องหลังการทำงาน การเก็บข้อมูล การดึงข้อมูลมาใช้ หรือการกำหนดสิทธิ์ผู้เข้าถึงข้อมูลในแต่ละข้อมูล เพื่อให้การให้บริการลูกค้าและการทำงานขององค์กรเป็นไปได้อย่างราบรื่น Techsauce Podcast ในตอนนี้จึงชวนมาทำความเข้าใจการทำงานและการเลือกใช้ Cloud ที่ดี เหมาะสมกับการเติบโตของธุรกิจ และคำถามที่ต้องขบคิดเวลาเลือกใช้ Cloud . กับคุณศานิตเกษมสันต์ ณ อยุธยา Head, Service Center of Excellence, NTT (Thailand)
6/29/202224 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

TS EP.123 เจาะลึกเทคโนโลยี Digital Twin การนำไปใช้ในองค์กรจากผู้ใช้จริง

ร่วมหาคำตอบว่า เทคโนโลยี Digital Twin คืออะไร ใช้งานอย่างไร และองค์กรจะนำไปใช้จริงได้อย่างไร . หนึ่งในเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่เราได้ยินกันมาหลายปี แล้วมันคือเทคโนโลยีอะไร ใช้งานอย่างไร ประโยชน์คืออะไร และองค์กรจะนำมันมาใช้ได้อย่างไร . ฟังคำตอบทั้งหมดจากคนที่อยู่ในวงการจริง พร้อมทั้งตัวอย่างการใช้งานอย่างละเอียดโดยเฉพาะในแวดวงสถาปัตยกรรมและวิศวกรรม  กับ ผศ.ดร.พร วิรุฬห์รักษ์, อุปนายกสมาคมแบบจำลองสารสนเทศอาคาร และ CEO บริษัท Asset Activator จำกัด . #DigitalTwin #Asset Activator #megatech
6/27/202257 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

TS EP.122 คริปโตผันผวน โลก Metaverse จะเกิดไหม ? คนไทยจะสร้าง NFT อย่างไรให้ปัง

ติดดอย พอร์ตแดง ความเสี่ยงบนโลกคริปโตเป็นปัจจัยที่น่ากังวลสำหรับผู้ที่ลงทุน และยังไม่เคยลงทุน . ในฐานะ Exchange อย่าง Zipmex มีการคาดการณ์ความผันผวนนี้อย่างไร และจะสร้างความรู้ความเข้าใจให้ผู้ลงทุนอย่างไร? โลก Metaverse จะเกิดไหม? คนไทยจะทำ NFT อย่างไรให้ปัง . ฟังความคิด และบทสนทนาจากคุณแบงค์ ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล CEO บริษัท Zipmex #Zipmex
6/9/202219 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

TS EP.121 Creativity Protection กฎหมายคุ้มครองไอเดีย Innovation และ Solution

TechLaw Talk EP.7 - Creativity protection กฎหมายคุ้มครองไอเดีย Innovation และ Solution . Law for Innovator - IP, Trade mark, Patents for innovations and solutions . ทำความเข้าใจการคุ้มครองความเป็นเจ้าของ กฎหมายให้การคุ้มครองสิ่งที่เราคิดค้นและความเป็นเจ้าของไอเดียของเราเมื่อไหร่ การนำไอเดียและประเภทของไอเดียก็แตกต่างกันไป ทำให้คนที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ต้องรู้กฎหมาย เพื่อจะได้นำไอเดียของเราไปใช้ได้อย่างเต็มที่ . กับ คุณนนท์ หรยางกูร Partner, Baker McKenzie และ ดร.รดีมาดา มุ่งการดี Senior Associate, Baker McKenzie
6/9/202253 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

TS EP.120 Quantum Use Case ใช้จริงอย่างไร ในไทยถึงไหนแล้ว ?

พบกับมินิซีรีส์พิเศษ 'Qubiz' ที่จะมาพูดคุยเรื่องควอนตัม แบบที่ไม่เคยมีใครเจาะลึกเท่านี้มาก่อน . จากข้อสงสัยว่าเทคโนโลยีควอนตัมคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง สู่การแนะนำการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีควอนตัมทั้ง 3 ประเภท ในตอนสุดท้ายนี้ เราจะมาทำความเข้าใจแนวคิดการพัฒนาควอนตัมเพื่อธุรกิจและชีวิต พร้อมทั้งตัวอย่างการใช้งานในปัจจุบันและแนวคิดการนำเทคโนโลยีควอนตัมมาใช้งานในอนาคต . ที่จะเปลี่ยนการใช้ชีวิตและการทำธุรกิจของเรา ตั้งแต่การคำนวณผลกระทบของการฟ้องผู้กู้ที่ผิดนัด แก้วน้ำหรือ Battery ที่ขนาดเท่าเดิมแต่จุได้เป็นหลายสิบเท่า จนถึงระบบจัดสรรพลังงานเพื่อตอบรับโลกยุค EV . หาคำตอบทั้งหมดได้จาก QuBiz Mini Series ในตอนที่ 5 ตอนสุดท้ายกับ - อาจารย์ธิปรัชต์ โชติบุตร อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Chief Global Officer & Co-founder ของ QTFT และแขกรับเชิญตัวจริงในวงการ - ดร. จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์ (อาจารย์ทิว) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและ co-founder QTFT - รศ.ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา (อาจารย์นน) อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี หัวหน้าชุดโครงการการสร้างและเสริมแกร่งระบบนิเวศแบบบูรณาการสำหรับการวิจัยทางเทคโนโลยีควอนตัมระดับประเทศ
6/6/20221 hour, 21 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

TS EP.119 กฎหมาย มูลค่า ความรับผิดทาง Cybersecurity ที่ธุรกิจและผู้ใช้ควรรู้

Cybersecurity - Laws, Meaning, Case Studies for Businesses and Users . เมื่อ Data มีมูลค่าต่อธุรกิจ การโจมตีทางไซเบอร์จึงเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ธุรกิจและผู้ใช้จึงยิ่งต้องเข้าใจภัยคุกคามทางไซเบอร์ให้มากขึ้นว่า กฎหมายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง หน้าที่ของธุรกิจและสิทธิของผู้ใช้งานคืออะไร ภัยคุกคามทางไซเบอร์มีอะไรบ้าง ทำอะไรถึงนับเป็นการโจมตีทางไซเบอร์ การฟ้องเรียกค่าเสียหายจะมีมูลค่าเท่าไหร่ ? และกรณีศึกษาที่เกิดขึ้นจริงจากทั้งในและต่างประเทศ . ใน ep.6 ของ TechLaw Talk เราจะไปคุยกับ คุณกฤติยาณี บูรณตรีเวทย์ Partner, Baker & McKenzie Thailand และ คุณชัยพร ทรัพย์วรณิช Partner, Baker & McKenzie Thailand
5/31/202258 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

TS EP.118 มัดรวมกฎหมาย Data รู้จัก PDPA ธุรกิจและผู้ใช้ต้องทำไง

Data is new oil ข้อมูลและเทคโนโลยีทำให้เกิดโมเดลธุรกิจใหม่ ๆ มากมาย ทั้งการตลาด การให้บริการ การรู้ใจผู้บริโภค . แต่ธุรกิจและผู้ใช้ ต้องรู้อะไรบ้าง กฎหมายคุ้มครองและห้ามเราเรื่องอะไรบ้าง ข้อแนะนำจากนักกฎหมายกับเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามา เช่น Metaverse คืออะไร . ทำความรู้จักกฎหมายเกี่ยวกับ Data แบบยกเซ็ตกับ คุณโสมิกา ภคภาสน์วิวัฒน์ Partner, Baker & McKenzie Thailand และ คุณภัทรพันธ์ ไพบูลย์ Partner, Baker & McKenzie Thailand #TechLawTalk #BakerMcKenzie #PDPA #DataPrivacy
5/30/202254 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

TS EP.117 Quantum Computing เปลี่ยนโลกดิจิทัล เปลี่ยนธุรกิจอะไรบ้าง

พบกับมินิซีรีส์พิเศษ 'Qubiz' ที่จะมาพูดคุยเรื่องควอนตัม แบบที่ไม่เคยมีใครเจาะลึกเท่านี้มาก่อน จากข้อสงสัยว่าเทคโนโลยีควอนตัมคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง สู่การคำนวณสุดล้ำหน้า ด้วยควอนตัมคอมพิวเตอร์ ที่สามารถเข้ามาเปลี่ยนแปลงการคำนวณ การถอดรหัส และแวดวงธุรกิจ บริษัทชั้นนำและต่างประเทศลงทุนและคาดหวังอะไรกับเทคโนโลยีนี้ หาคำตอบทั้งหมดได้จาก - อาจารย์ธิปรัชต์ โชติบุตร อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Chief Global Officer & Co-founder ของ QTFT และแขกรับเชิญตัวจริงในวงการ - ดร. อารียา จันทศรี อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัย มหิดล และ Co-founder QTFT - ดร. ธนภัทร ดีสุวรรณ หัวหน้าศูนย์วิจัย Quantum computing and information ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
5/26/20221 hour, 23 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

TS EP.116 ทำความเข้าใจ DAO คืออะไร ? มอง Blockchain เป็นมากกว่าคริปโต กับ ปรมินทร์ อินโสม

DAO (Decentralized Autonomous Organization) องค์กรอัตโนมัติ คืออะไร ? มีรูปแบบการทำงานอย่างไร ข้อจำกัดและความท้าทาย รวมถึงความเข้าใจผิดที่คนส่วนใหญ่ยังมีต่อเทคโนโลยีนี้อยู่มีอะไรบ้าง ? พร้อมทำความรู้จักกับ ContributionDao โปรเจกต์คนไทยที่ใช้แนวคิดของ DAO เข้ามาแก้ปัญหาด้าน Talent . ใน EP นี้ Techsauce ชวนพูดคุยกับ หนึ่ง - ปรมินทร์ อินโสม ในฐานะ Advisor ของ ContributionDao และ ผู้ก่อตั้ง Satang & Firo หนึ่งในบุคคลชั้นนำด้าน Blockchain ของไทย ที่ร่วมโปรเจกต์ระดับโลกมากมาย
5/26/202227 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

TS EP.115 คิดแบบ เต่าบิน นวัตกรรมไทยโด่งดังโดยไม่ซื้อโฆษณากับ 35 สิทธิบัตรยากเลียนแบบ

คิดแบบ เต่าบิน นวัตกรรมไทยโด่งดังโดยไม่ซื้อโฆษณากับ 35 สิทธิบัตรยากเลียนแบบ ฟังความคิด และบทสนทนาจาก คุณตอง วทันยา อมตานนท์ Chief Product Officer บริษัท ฟอร์ท เวนดิ้ง จำกัด
5/26/202219 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

TS EP.114 Quantum Communication เร็วแค่ไหน ปลอดภัยจริงไหม

พบกับมินิซีรีส์พิเศษ 'Qubiz' ที่จะมาพูดคุยเรื่องควอนตัม แบบที่ไม่เคยมีใครเจาะลึกเท่านี้มาก่อน . จากข้อสงสัยว่าเทคโนโลยีควอนตัมคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง การสื่อสารที่ล้ำหน้ากว่าดิจิทัล ด้วยเทคโนโลยีควอนตัม ที่เหนือกว่าด้วยความปลอดภัยในการสื่อสารที่ประเทศชั้นนำและบริษัททั่วโลกลงทุนไปมากมาย พบกับตัวอย่างการใช้งานในเกมสายลับ เทคโนโลยีเบื้องหลัง และเข้าใจให้แจ่มแจ้งว่า Quantum จะมาช่วยการสื่อสารของมนุษย์และนำมาใช้ในทางธุรกิจได้อย่างไร . ใน QuBiz ตอนที่ 3 “Quantum Communication เร็วแค่ไหน ปลอดภัยจริงไหม” . พูดคุยกับ - อาจารย์ธิปรัชต์ โชติบุตร อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Chief Global Officer & Co-founder ของ QTFT และแขกรับเชิญตัวจริงในวงการ - ผศ.ดร.พฤฒิ กาฬสุวรรณ – อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่  - ดร.ภูมิพงศ์ ไชยวงศ์คต (อาจารย์ภู) – นักวิจัยหลังปริญญาเอก คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล #MegaTech #Quantum
5/10/20221 hour, 8 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

TS EP.113 Quantum Metrology คืออะไร วัดอะไร ใช้อะไรได้

มินิซีรีส์พิเศษ 'Qubiz' ที่จะมาพูดคุยเรื่องควอนตัม แบบที่ไม่เคยมีใครเจาะลึกเท่านี้มาก่อน . จากข้อสงสัยว่าเทคโนโลยีควอนตัมคืออะไร ทำอะไรได้บ้าง หนึ่งในความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ที่เรานำมาใช้แล้ว คือการนำควอนตัมมาชั่ง ตวง วัด แต่การชั่งตวงวัดนี้ ครอบคลุมตั้งแต่ระดับเซลล์ ไปจนถึงดาวเทียม หรือเวลาไปจนถึงสถานที่ . ที่สามารถนำมาประยุกต์ได้ทั้งการพัฒนาคุณภาพชีวิต วัดเวลา การเล่นเกมส์ ธุรกิจ และพลังงาน . พูดคุยกับ - อาจารย์ธิป ธิปรัชต์ โชติบุตร อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Chief Global Officer & Co-founder ของ QTFT และแขกรับเชิญตัวจริงในวงการ - รศ.ดร.วรวัฒน์ มีวาสนา อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี หัวหน้าชุดโครงการ “การสร้างและเสริมแกร่งระบบนิเวศแบบบูรณาการสำหรับการวิจัยทางเทคโนโลยีควอนตัมระดับประเทศ” และนักวิจัยด้าน Quantum Metrology - ดร.ปิยพัฒน์ พูลทอง สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ - ดร.สรวิศ แสงทวีสิน อาจารย์ประจำสาขาวิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี สวัสดีครับอาจารย์ทุกท่าน
5/6/20221 hour, 5 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.63 บทเรียนตลอดชีวิต เป็นผู้นำอย่างไรให้คนรัก?

บทเรียนตลอดชีวิต เป็นผู้นำอย่างไรให้คนรัก ? ถอดบทเรียนผู้นำหญิงอย่าง 'คุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร' ประธานกรรมการธนาคารกสิกรไทย ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท โตชิบา ประเทศไทย และรองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย . การครองใจคน บริหารคนให้ทำงานกับเรา ทำอย่างไร? ทำไมผู้นำต้องมี Work Life Balance และต้องสร้าง Work Life Balance ให้ทีม? หลัการทำงานกับ Partner ทำอย่างไร แก้วิกฤติ เริ่มที่อะไรก่อน? ผู้นำกับการตัดสินใจ เกี่ยวข้องอย่างไร ฟังทั้งหมดจากบทสัมภาษณ์นี้
5/5/202247 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

TS EP.112 เจาะเทรนด์ AI & Data ปี 2022

โลกของการทำธุรกิจในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญท่ามกลางความไม่แน่นอนสูง ข้อมูล หรือ Data เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปัจจุบันการใช้ข้อมูล และ AI ในธุรกิจกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่มองข้ามไม่ได้ . รายการ Deep Drive Talk พาไปพูดคุยกับ คุณพร้อมพร ชัยจิรวิวัฒน์ Thailand Country Manager จากบริษัท Thinking Machines Data Science บริษัทที่ปรึกษาด้าน AI และ Data Technology ชั้นแนวหน้าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
4/21/202229 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

TS EP.111 Deep Tech จะช่วยติดปีก Digital Transformation ขององค์กรได้อย่างไร ?

Deep Tech จะช่วยติดปีก Digital Transformation ขององค์กรได้อย่างไร ? กับคุณปริชญ์ รังสิมานนท์ Co-Founder of Looloo Technology
4/20/202230 minutes, 1 second
Episode Artwork

TS EP.110 เส้นทางสู่ Silicon Valley ดินแดนที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน

ชวนคนรุ่นใหม่มาเปิดประสบการณ์ เรียนรู้ เรื่องราวและการก้าวไปสู่การทำงานใน Silicon Valley หุบเขาแห่งเทคโนโลยี แหล่งรวม Startup และ Tech Company ยักษ์ใหญ่ระดับโลก กับหัวข้อ . เส้นทางสู่ Silicon Valley ดินแดนที่คนรุ่นใหม่ใฝ่ฝัน . ร่วมพูดคุยกับ . - ดร.ธรรมนิติ์ พิพัฒน์ศรีสวัสดิ์ หรือ คุณน๊อต Former Software Engineer จาก Google - คุณปริชญ์ รังสิมานนท์ หรือ คุณบิ๊ก Former Investment Associate จาก the Government of Singapore Investment Corporation (GIC) - คุณสุปิติ บูรณวัฒนาโชค หรือ คุณแชร์ Co-founder ของ Dek-D.com และผู้มีประสบการณ์ทำงานหลายบริษัทใน Silicon Valley และ Oracle 3 Co-Founder of Looloo Technology (https://loolootech.com/) ซึ่งเป็น Deep Tech Consulting Firm / Startup Incubator ผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาด้าน Artificial Intelligence & Machine Learning, Data Science และ Data Security ให้กับองค์กรและบริษัทชั้นนำ
4/20/202231 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

TS EP.109 ปลดล็อกประเทศไทยด้วย STEM สายอาชีพแห่งอนาคต ทำไมถึงสำคัญและสร้างได้อย่างไร ?

Deep Drive Talk รายการที่เราจะมาเจาะทุกมิติของ Deep Tech ที่ทำให้คุณเข้าใจตั้งแต่พื้นฐาน ไปจนถึงการช่วยขับเคลื่อนประเทศไทย . Episode ที่ 1 มาทำความเข้าใจในแง่ของสายงานด้าน STEM ฟันเฟืองสำคัญสำหรับการพัฒนาด้าน Deep Tech กับหัวข้อ . ปลดล็อกประเทศไทยด้วย STEM สายอาชีพแห่งอนาคต ทำไมถึงสำคัญและจะสร้างได้อย่างไร? . พูดคุยกับ ดร.ธรรมนิติ์ พิพัฒน์ศรีสวัสดิ์ หรือคุณน๊อต Former Software Engineer จาก Google และปัจจุบันเป็นหนึ่งใน Co-Founder of Looloo Technology ซึ่งเป็น Deep Tech Consulting Firm / Startup Incubator ผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาด้าน Artificial Intelligence & Machine Learning, Data Science และ Data Security ให้กับองค์กรและบริษัทชั้นนำ
4/18/202225 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

TS EP.108 เจาะลึก NFT กับ Bored APE มูลค่า 24 ล้านบาท

 เจาะลึก NFT พร้อมพูดคุยเรื่องราวของ Bored APE มูลค่า 24 ล้านบาทในมือ 'หมู Ookbee' . พบกับ - คุณณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ CEO และ Co-Founder SIX Network - คุณพงศ์พิศิชญ์ ประทีปะวณิช เจ้าของเพจ iKnowTerry พุดคุยในประเด็น - เจาะลึกตลาด NFT สิ่งที่ต้องรู้ ข้อควรระวัง - ทำไม Bored APE ถึงมีมูลค่าสูง - อยากสร้าง NFT บ้าง ต้องทำอย่างไร?
4/8/202259 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

TS EP.107 โลกการเงินอนาคต เงิน Fiat จะหายไป ? คริปโต - Digital Asset มีบทบาทอย่างไร ?

โลกการเงินอนาคต เงิน Fiat จะหายไปหรือไม่ คริปโต -Digital Asset จะมีบทบาทอย่างไร? ดร. การดี เลียวไพโรจน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท DigitaLife Corporation (DLC)
4/5/202213 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

TS EP.106 ปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจ สำเร็จ-ล้มเหลว กับ ดร.ธนัย ชรินทร์สาร

5 ปัจจัย ที่จะทำให้ธุรกิจสำเร็จ หรือล้มเหลว . 1. Overpromise 2. Business Model 3. Financial Planning 4. Technology 5. Growth Strategy . 5 เรื่องนี้เกี่ยวข้องอย่างไรกับการทำธุรกิจ วิเคราะห์กลยุทธธุรกิจกับ ดร. ธนัย ชรินทร์สาร ที่ปรึกษาและวิทยากรด้านกลยุทธ์ เจ้าของ Facebook Group: Strategy Essential พร้อม Case Study ที่เกิดขึ้นจริงของ Startup และ Tech Company
3/29/202249 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

TS EP.105 ความเสี่ยงในยุคดิจิทัล ประกันจะดูแลเราอย่างไร ?

ในยุคที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว วิถีชีวิตและประเภททรัพย์สินของเราก็เปลี่ยนไป เทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจประกัน ทำให้เกิด InsureTech เราจึงต้องทำความเข้าใจกับกฎหมายประกันภัย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเราทั้งประกันบ้าน ประกันอุบัติเหตุ ประกันสุขภาพ ประกันรถ แม้แต่ Digital Token หรือใน Metaverse . กับคุณสุเมธ ออศิริวิกรณ์ Partner, Baker & McKenzie Thailand และ คุณจเร สิทธิวงศ์ Senior Associate, Baker & McKenzie Thailand
3/21/202241 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

TS EP.104 ภาษีคริปโต และ Digital Asset เคลียร์ชัดกับนักกฏหมาย

กฎหมายมอง Digital Asset หรือสกุลเงินคริปโตอย่างไร ? - แล้วมีวิธีคิดในการเก็บภาษีอย่างไร ? - หนีไปใช้ Platform ต่างประเทศ ต้องเสียภาษีหรือไม่ ? - มุมมองต่อสินทรัพย์รูปแบบใหม่ของกฎหมายไทยและเทศ มาทำความเข้าใจภาษีคริปโตและสินทรัพย์ดิจิทัลกันใน TechLaw Talk ตอนที่ 3 กับคุณโสมิกา ภคภาสน์วิวัฒน์ และคุณศิรัญญา หรูวรรธนะ Partner, Baker & McKenzie Thailand ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้าน IP Tech (Intellectual Property Technology) และคุณนพพร เจริญกิจราษฎร์. Partner, Baker & McKenzie Thailand
3/21/202234 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

TS EP.103 NFT & Metaverse: What are the laws that we should know

ในระยะหลังมานี้จะเห็นได้ว่า NFT และ Metaverse เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับการพูดถึงเป็นอย่างมาก และนับว่ายังถือเป็นเรื่องใหม่ที่ผู้ที่จะเข้าไปในวงการนี้จะต้องศึกษาข้อมูลอย่างถี่ถ้วน . ดังนั้นใน Episode นี้เราจะพาไปเรียนรู้ประเด็นกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ NFT คนซื้อ NFT ได้สิทธิอะไรทางกฎหมาย กรณีการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวกับ NFT Metaverse ในมุมนักกฎหมาย และกฎหมายกับ AI (Artificial Intelligence) . กับคุณโสมิกา ภคภาสน์วิวัฒน์ และคุณศิรัญญา หรูวรรธนะ Partner, Baker & McKenzie Thailand ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้าน IP Tech (Intellectual Property Technology)
3/21/202234 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

TS EP.102 Legal Trends to Watch in 2022 กฎหมายเทคโนโลยี ที่น่าจับตา

Techsauce ร่วมกับ Baker McKenzie Thailand จัดทำรายการ Series พิเศษ TechLaw Talk นำเสนอประเด็นกฎหมายในโลกเทคโนโลยี นวัตกรรม สำหรับองค์กรธุรกิจ และสตาร์ทอัพ โดยใน Series นี้จะมีการแบ่งปันความรู้ครอบคลุมทั้งด้านภาษี ทรัพย์สินทางปัญญา FinTech InsurTech NFT และ Metaverse . โดยใน Episode แรกเราจะพูดคุยในหัวข้อ Legal Trends to Watch in 2022: กฎหมายเทคโนโลยีที่น่าจับตา กับคุณโสมิกา ภคภาสน์วิวัฒน์ Partner, Baker & McKenzie Thailand พร้อมด้วยคุณศิรัญญา หรูวรรธนะ Partner, Baker & McKenzie Thailand ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้าน IP Tech (Intellectual Property Technology)
3/18/202229 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

TS EP.101 Quantum คืออะไรมูลค่าแค่ไหน คนไทยทำอะไร

Quantum คืออะไร มูลค่าแค่ไหน คนไทยทำอะไร พบกับมินิซีรีส์พิเศษ 'Qubiz' ในรายการ 'MegaTech' ที่จะมาพูดคุยเรื่องควอนตัม แบบที่ไม่เคยมีใครเจาะลึกเท่านี้มาก่อน ตั้งแต่ควอนตัมคืออะไร ทำงานอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง ไปจนถึงมูลค่าทางเศรษฐกิจ ความก้าวหน้าของประเทศชั้นนำและคนไทย พูดคุยกับ อาจารย์ธิป ธิปรัชต์ โชติบุตร อาจารย์ประจำภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ Chief Global Officer & Co-founder ของ QTFT
3/18/20221 hour, 6 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

TS EP.100 ทำความเข้าใจ Web3.0 วิธีการทำงาน Case Study และการหาโอกาสทางธุรกิจ

Web3.0 ได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามอง และได้ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ในคลิปนี้เราจึงจะพาไป . - ทำความเข้าใจ Web3.0 กันให้มากขึ้นว่าเทคโนโลยีนี้ทำงานอย่างไร - เกี่ยวข้องกับ Blockchain อย่างไร - ปัจจุบันมี Case Study อะไรที่น่าสนใจบ้าง - และที่สำคัญเราในฐานะผู้ใช้งานจะต้องรู้อะไร - รวมถึงการหาโอกาสทางธุรกิจที่จะเกิดขึ้นในอนาคต . กับ คุณสถาพน พัฒนะคูหา CEO of SmartContract Blockchain Studio
3/17/202249 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

TS EP.99 ทำไมธนาคารไม่กลัว DeFi แล้วไปทำอะไรใน Metaverse วิเคราะห์หมากลงทุน SCB 10X

ทำไมธนาคารไม่กลัว DeFi แล้วไปทำอะไรใน Metaverse คิดใหญ่ เดินเกมไว วิเคราะห์หมากลงทุน SCB 10X Techsauce พูดคุยกับคุณมุขยา พาณิชย์ Chief Venture and Investment Officer จาก SCB 10X
3/17/202249 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

TS Advancing Thailand’s Digital Competitiveness EP.5 Data วัตถุดิบสำคัญ ผลักดันประเทศไทยก้าวไกลในโลกเทคโนโลยี

พบกับ Series พิเศษ ‘Advancing Thailand’s Digital Competitiveness’ พัฒนาความสามารถการแข่งขันดิจิทัลประเทศไทย โดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ . พูดคุยกับ รศ.ดร.ธีรณี อจลากุล ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการวิเคราะห์และบริหารข้อมูลขนาดใหญ่ภาครัฐ หรือ GBDi คุณอริยะ พนมยงค์ CEO และ Founder บริษัท Transformational . ในประเด็น Data วัตถุดิบสำคัญของการไขความสำเร็จในการผลักดันประเทศไทยในโลกเทคโนโลยีได้อย่างไร
2/28/202235 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

TS MICE Series EP.7 เจาะลึกโอกาสธุรกิจ MICE บนความไม่แน่นอน

ความไม่แน่นอนจากการระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ในปีที่ผ่านมาผู้ประกอบการต่างก็ต้องเตรียมการรับมือปัญหาอย่างรอบด้าน การวางแผนรับมือเป็นสิ่งที่สำคัญในการประคองธุรกิจให้ยังดำเนินต่อไปได้ นอกจากนั้นยังต้องเตรียมแผนสำรองไว้เพื่อการเปลี่ยนแปลงที่อาจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาอีกด้วย . วันนี้ Techsauce จะพามาเจาะลึกกันว่าในปีที่ผ่านมา ปัญหาและการรับมือในส่วนของธุรกิจ MICE (Meetings, Incentive Travel, Conventions, Exhibitions) เป็นอย่างไร ในปีนี้ทิศทางและโอกาสของธุรกิจนั้นจะมีแนวโน้มเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงจะมีเทรนด์ใหม่ ๆ และเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจ ที่จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้ . ร่วมพูดคุยกับ คุณศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการอาวุโส สายงานพัฒนา และนวัตกรรม, TCEB เกี่ยวกับเรื่องราวของธุรกิจ MICE อย่างเจาะลึก
2/2/202233 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.62 ก้าวแรกสู่ทศวรรษทองของ Startup ไทย จากมุมมองต่อ Ecosystem ในปี 2021 โดยคุณกระทิง เรืองโรจน์ พูลผล

ปี 2021 ถือเป็นปีที่น่าตื่นเต้นสำหรับ Startup Ecosystem บ้านเรา โดยเฉพาะการเกิดขึ้นของ Unicorn Startup ซึ่งเป็นประเด็นที่ทุกคนทราบกันดี อย่างไรก็ตาม ยังมีกิจกรรมและเทรนด์ที่น่าสนใจอีกมากมายหลายประเด็น - มูลค่าการระดมทุนต่อรอบที่สูงขึ้น - การเกิด Mass Digital Adoption - การ Leapfrog ของอุตสาหกรรมจากการแพร่ระบาด . ทั้งหมดนั้นนำไปสู่ Wave ใหม่ที่น่าตื่นเต้นของ Startup Ecosystem และเป็นโอกาสที่ไทยจะก้าวสู่การเป็นประเทศชั้นนำด้าน Tech Industry ของภูมิภาค ด้วยการโต้คลื่น Continuous Disruption ที่ไม่สิ้นสุด . มารับฟังบทสัมภาษณ์พิเศษจากคุณกระทิง เรืองโรจน์ พูลผล Godfather ของ Startup Ecosystem ไทย ทั้งประเด็น - Impact ของ Unicorns ต่อ Startup Ecosystem ไทย - The Next Decade ของอุตสาหกรรมที่เป็นโอกาสทองของทุกคน - ข้อแนะนำต่อ Startup Founder กับผู้ประกอบการในการคว้าโอกาสในทศวรรษหน้า
1/25/202232 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

TS Advancing Thailand’s Digital Competitiveness EP.4 พัฒนาและรักษา Talent ทำอย่างไรไม่ให้ไทยสมองไหล

พบกับ Series พิเศษ 'Advancing Thailand’s Digital Competitiveness' พัฒนาความสามารถการแข่งขันดิจิทัลประเทศไทย โดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ . พูดคุยกับ รศ.ดร.พูลศักดิ์ โกษียาภรณ์ ,ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) คุณอภิรัตน์ หวานชะเอม ,Chief Digital Officer SCG . ในประเด็นประเทสไทยจะสามารถพัฒนาและรักษา Talent ไว้ได้อย่างไร ที่จะไม่ทำให้เกิดภาวะสมองไหล
1/21/202239 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

TS EP.98 CES ลาสเวกัส จัดงานอย่างไรท่ามกลาง Omicron ระบาด ?

Techsauce พาตามติดงาน  CES 2022 มหกรรมเทคโนโลยีระดับโลก จัดขึ้นที่ลาส เวกัส สหรัฐอเมริกา พูดคุยพร้อมอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีกับ คุณอรนุช เลิศสุวรรณกิจ CEO & Co-Founder และ คุณอโรชา เพิ่มทวีผล Editor-in-Chief Techsauce - สถานการณ์ที่อเมริกาเป็นอย่างไร - งานใหญ่อย่าง CES จัดได้เต็มรูปแบบ 100% หรือไม่ - มาตรการโควิดเป็นอย่างไรบ้าง - สรุปเทรนด์นวัตกรรม 2022 จากงาน CES - Metaverse มีการพูดถึงอย่างไร
1/10/202248 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

TS EP.97 Low-Code Platform อนาคตของการพัฒนา Software ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

ใน Episode นี้ชวนมาทำความรู้จัก Low Code Platform เทคโนโลยีที่จะทำให้การพัฒนาการพัฒนา Software ในอนาคตไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป พร้อมทำความเข้าใจว่าเทคโนโลยีนี้ตอบโจทย์ต่อการทำ Digital Transformation ขององค์กร และสามารถที่จะเสริมการทำงานแบบ Agile ได้อย่างไร พูดคุยกับ คุณปนายุ ศิริกระจ่างศรี CEO และผู้ร่วมก่อตั้ง TBN Software
1/5/202249 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

TS EP.96 รู้แค่ผิวๆ ส่งผลเสียอย่างไร และทำไมการตั้งคำถามจึงสำคัญ?

เรามักได้ยินเสมอว่า คนไทยเป็นคนไม่ชอบตั้งคำถาม ประโยคนี้คุณคิดเห็นอย่างไร? แล้วจะทำอย่างไรให้เราสามารถเป็นคนตั้งคำถามที่ดี Techsauce Podcast ใน Episode นี้ ขอชวนทุกท่าน ร่วมขบคิด ตั้งคำถาม การรู้แบบผิวๆ ส่งผลเสียอย่างไร? จะทำอย่างไรให้สามารถตั้งคำถามที่ดีพบกับบทสนทนาชวนคิดโดยคุณอภิรัตน์ หวานชะเอม Chief Digital Officer แห่ง SCG
12/3/202138 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

TS EP.95 ‘Parallel World‘ กลยุทธ์สยามพิวรรธน์เชื่อมโลกคู่ขนาน ยกระดับ Customer Experience

‘Parallel World’ กลยุทธ์ดิจิทัลสยามพิวรรธน์ สร้างไลฟ์สไตล์เชื่อมโลกคู่ขนานออฟไลน์ – ออนไลน์ . “โควิดทำให้เราเห็นคุณค่าของโลกออฟไลน์ ที่เรามองว่ากำลังจะตาย แม้ว่าหลายคนจะเห็นว่าออนไลน์มีข้อดี แต่ออฟไลน์ก็มีเสน่ห์ในตัวเอง และวิกฤตโควิดทำให้เราให้คุณค่ากับโลกออฟไลน์มากขึ้น” คุณอริยะ พนมยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ผู้ก่อตั้งบริษัท Transformational และทำหน้าที่ในฐานะประธานบริหารสายงานนวัตกรรม บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เผยวิสัยทัศน์ และแผนกลยุทธ์ดิจิทัลของสยามพิวรรธน์ เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภค . ในขณะที่คุณ Axel Winter Chief Digital Officer ของสยามพิวรรธน์ ได้เล่าถึง โอกาสและการเติบโตของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ “เราอยู่ในโลกที่มีความหลากหลายและมีสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจมากกว่าเดิม ซึ่งกระตุ้นให้เราต้องเป็นคนที่มีความคิดริเริ่มในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ มากขึ้น” . ใน Podcast Epidose นี้ Techsauce ได้พูดคุยกับ 2 ผู้บริหาร ผู้ผลักดันการเชื่อมโลกคู่ขนานออฟไลน์ – ออนไลน์ของสยามพิวรรธน์ ยกระดับ และมุ่งสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า
11/29/202148 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

TS Advancing Thailand’s Digital Competitiveness EP.3 อุตสาหกรรม 4.0 ตลาดแรงงานไทยในอนาคตจะไปต่ออย่างไร

พบกับ Series พิเศษ 'Advancing Thailand’s Digital Competitiveness' พัฒนาความสามารถการแข่งขันดิจิทัลประเทศไทย โดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พูดคุยกับ -ดร. ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์  Managing Director สถาบันอนาคตไทยศึกษา Thailand Future . -คุณอิษฎา หิรัญวิวัฒน์กุล Managing Director and Partner Boston Consulting Group (ประเทศไทย) . ในประเด็นในยุคอุตสาหกรรม 4.0 ตลาดแรงงานประเทศไทยในอนาคตจะไปต่ออย่างไร
11/23/202130 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

TS EP.95 Sustainability Trends to watch in 2022 : เจาะลึกการพัฒนาธุรกิจให้ยั่งยืน

ธุรกิจของคุณ ‘ยั่งยืน’ แค่ไหน ? . แน่นอนว่าปัจจุบันนี้หลายองค์กรต่างได้มีการปรับกลยุทธ์เพื่อก้าวสู่ การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนกันอย่างต่อเนื่อง เพราะถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญกับธุรกิจในอนาคตเป็นอย่างมาก แต่ในเรื่องของความยั่งยืนนั้น เราจะสามารถวัดผลได้อย่างไรว่าธุรกิจของเรายั่งยืนแค่ไหน ผู้บริโภคมีมุมมองต่อแบรนด์ของเราอย่างไร . Techsauce ได้รับเกียรติจาก ดร.ศิริกุล เลากัยกุล Director of Sustainable Brand Thailand ที่จะมาร่วมเจาะลึกการพัฒนาอย่างยั่งยืน และสิ่งที่องค์กรต้องเตรียมพร้อมในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึงนี้
11/11/202156 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

TS Advancing Thailand’s Digital Competitiveness EP.2 กฎหมายกับการยกระดับความสามารถการแข่งขันดิจิทัลในประเทศไทย

พบกับ Series พิเศษ 'Advancing Thailand’s Digital Competitiveness' พัฒนาความสามารถการแข่งขันดิจิทัลประเทศไทย โดย สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติพูดคุยกับ -ดร.ปิยะบุตร บุญอร่ามเรือง ผู้ช่วยศาสตราจารย์คณะนิติศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย -คุณฉวีวรรณ ลิขิตวัฒนชัย Partner /Baker & McKenzie Limited Attorneys at Law ในประเด็นกฎหมายไทยกับการยกระดับความสามารถการแข่งขันดิจิทัลในประเทศไทย
11/9/202141 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

TS EP.94 รับมือ Work From Home ไปกับ Cloud Collaboration Services

Covid-19 เข้ามาเป็นตัวเร่งความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีให้เกิดขึ้นเร็วขึ้น โดยเฉพาะในแง่ของการทำงานที่หลายองค์กรต่างปรับตัวให้พนักงานมีการ Work From Home และการทำงานแบบ Remote มากขึ้น ซึ่งหัวใจสำคัญของการทำงานในระยะไกลเช่นนี้หนีไม่พ้นในเรื่องของ การสื่อสาร ที่จะต้องให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องมือจึงเป็นปัจจัยหลัก . Techsauce Podcast Episode นี้จะพาไปพูดคุยกับคุณเกษตรชัย ลิขิตวิวัฒน์กุล Senior Associate GTM Practice Solutions Specialist บริษัท เอ็นทีที ประเทศไทย ถึงแนวโน้มรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนแปลงไป การเลือกใช้เครื่องมือสำหรับ Hybrid Work อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับทำความรู้จักกับ Cloud Collaborate Services ที่จะเข้ามาช่วยสนันสนุนธุรกิจขององค์กรให้มีการเติบโต . สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://forms.office.com/r/BpfaC7jhi5 หรือ [email protected]
11/3/202125 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

TS EP.93 เปิดวิสัยทัศน์ FUJITSU เทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยสนับสนุน Sustainability ให้กับองค์กรได้อย่างไร

เพราะในยุคหลังจากนี้ เป้าหมายสูงสุดขององค์กรไม่สามารถมองแค่ผลกำไรอีกต่อไป แต่องค์กรจะต้องคำนึงถึง Stakeholder ที่อยู่ในระบบนิเวศน์ด้วยเช่นกันว่าจะสามารถช่วยสร้างความเป็นอยู่ที่ดีอย่างไรได้บ้าง เช่นเดียวกับ Fujitsu ซึ่งบริษัทเทคโนโนโลยีระดับโลกที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ผู้ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล (DX) ให้กับลูกค้าทั่วโลก ที่ได้ประกาศวิสัยทัศน์ล่าสุดในการมุ่งเน้นแก้ปัญหาต่างๆที่มนุษย์ต้องเผชิญ ที่จะแสดงให้เห็นว่านวัตกรรมเทคโนโลยีจะได้รับการนำมาใช้อย่างไรให้เป็นประโยชน์ต่อสังคมและตอบต่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ . Techsauce Podcast Episode นี้จะพาไปพูดคุยกับ คุณกนกกมล เลาหบูรณะกิจ Head of Sales จาก บริษัท ฟูจิตซึ (ประเทศไทย) จำกัด ในประเด็นวิสัยทัศน์ในอนาคตและ 7 Key Focus Area ที่ Fujitsu ต้องการจะมุ่งไปมีอะไรบ้าง และที่สำคัญองค์กรจะสามารถนำเทคโนโลยีมาช่วยให้เกิดความยั่งยืน หรือ Sustainability ได้อย่างไร . ทุกท่านสามารถลงทะเบียนเพื่อรับชม VDO On Demand ย้อนหลังของงาน Fujitsu Activate Now 2021 เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา ได้ที่ https://forms.gle/hGMFTdCQo4xdAYkEA หรือสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปที่ Facebook Fujitsu Thailand https://www.facebook.com/FujitsuThailand/posts/4479863832051048
11/3/202141 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.61 ทายาทคนที่ 2 เจ้าสัวเจริญ กับวิถีธุรกิจแบบ ‘สร้างคุณค่า มองระยะยาว‘ บนอาณาจักร AWC

AWC หรือ Asset World Corporation กลุ่มบริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่บริษัทในเครือส่วนใหญ่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 แทบทั้งสิ้น . แต่ในขณะเดียวกันในอีก 5 ปีข้างหน้า พอร์ตโพลิโอ ของ AWC จะมีจำนวนอสังหาริมทรัพย์รวม 50 แห่งในหลากหลายทำเลสำคัญของประเทศ พร้อม Mega Project ที่จะสร้างแลนด์มาร์คให้กับประเทศไทย . บทสัมภาษณ์นี้ Techsauce จะมาเจาะลึกเบื้องหลังการขับเคลื่อน AWC กับ คุณวัลลภา ไตรโสรัส  ทายาทคนที่ 2 ของ คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี หรือ เจ้าสัวเจริญ
11/3/202129 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

TS EP.92 องค์กรจะรับมือและตอบสนองอย่างไร เมื่อถูกโจมตีทาง Cyber

องค์กรจะรับมือและตอบสนองอย่างไร เมื่อถูกโจมตีทาง Cyber . ยิ่งเทคโนโลยีมีการเติบโต และเข้ามามีบทบาทกับองค์กรธุรกิจมากเท่าไหร่ ประเด็นของ Cyber Security จะยิ่งสำคัญต่อธุรกิจมากขึ้นเท่านั้น การป้องกันไว้เป็นสิ่งที่ดี แต่ปัญหาการโจมตีทาง Cyber นั้นก็เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาเช่นกัน ดังนั้นหากองค์กรจะสามารถรับมือและตอบสนองอย่างไรให้เร็วที่สุด เพื่อจำกัดความเสียหายไม่ให้กระทบเป็นวงกว้าง . ใน Techsauce Podcast Episode นี้จะพาไปพูดคุยกับ คุณไพสิฎฐ์ รัตนพิทักษ์ ผู้จัดการที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยทางไซเบอร์ บริษัท เอ็นทีที จำกัด ในประเด็นที่ว่า องค์กรจะสามารถป้องกันและดำเนินการอย่างไรให้ทันท่วงที หากถูกโจมตีทาง Cyber รวมถึงไปทำความรู้จักกับ NTT Global Data Center ในประเทศไทย ซึ่งเป็นพื้นที่ที่องค์กรจะสามารถจัดการและจัดเก็บ Data ไว้ได้อย่างปลอดภัย ไร้ความกังวลด้วยเช่นกัน . สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://forms.office.com/r/iUihu05LHD  หรือ [email protected]
10/27/202145 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

TS EP.91 Cloud Smart Analytics สำคัญอย่างไรต่อการทำ Business Transformation ขององค์กร

ในยุคเทคโนโลยีที่กล่าวได้ว่า Data คือ น้ำมันดิบ ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนองค์กรในอนาคต และ Data Analytic ก็เปรียบเป็นกระบวนการกลั่นน้ำมันเพื่อนำไปใช้งานในรูปแบบต่าง ๆ เช่นกัน โดยเฉพาะในด้านการทำ Business Transformation ขององค์กร ที่จะต้องมีอีกหลายองค์ประกอบที่จะเข้ามาเติมเต็มการทำงาน หนึ่งในนั้นคือ Cloud Smart Analytics ที่จะมีส่วนช่วยให้องค์กรสามารถประยุกต์ใช้ Data ให้ตอบโจทย์องค์กรได้อย่างตรงจุด . ใน Techsauce Podcast Episode นี้พูดคุยกับ ดร. ศรัณกรณ์ โชติวิจิตร  Business Consultant จาก  NTT Thailand ว่าองค์กรจะสามารถใช้ประโยชน์จาก Data และการจัดเก็บ Data บน Cloud อย่างไรได้บ้าง พร้อมยกกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพื่อให้องค์กรได้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น . สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://forms.office.com/r/PxpPDv6kms หรือ [email protected]
10/11/202139 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

TS EP.90 ภารกิจของ บ้านปู เน็กซ์ กับการใช้โซลูชันพลังงานฉลาด ตัวช่วยขับเคลื่อนธุรกิจแห่งอนาคต และสร้างชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน

ในโลกธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จะใช้พลังงานสะอาดอย่างไรให้สอดคล้องกับเทรนด์และโลกแห่งอนาคต เพราะการใช้พลังงานสะอาดรูปแบบเดิมอาจไม่เพียงพอ ดังนั้นการใช้พลังงานสะอาดจะต้องเปลี่ยนบริบทเชิงรุกสู่การใช้อย่าง ''ฉลาดและยั่งยืน" ยิ่งขึ้น ด้วย “โซลูชันพลังงานฉลาด" ของบ้านปู เน็กซ์ จึงเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนธุรกิจแห่งอนาคต พร้อมสร้างความยั่งยืนให้โลก และมอบคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นให้กับคนในสังคม . Techsauce Podcast Episode นี้เราจะไปพูดคุยกับคุณชนิต สุวรรณพรินทร์ ผู้อำนวยการอาวุโส – บริหารการตลาดและการขาย และคุณกนกวรรณ จิตต์ชอบธรรม ผู้อำนวยการอาวุโส-กลุ่มธุรกิจยานพาหนะไฟฟ้า 2 ผู้บริหารจาก บริษัท บ้านปู เน็กซ์ จำกัด เกี่ยวกับภาพรวมแนวโน้มการใช้พลังงานสะอาด แนวทางการสร้างความยั่งยืนให้ทุกภาคส่วนด้วยโซลูชันพลังงานฉลาด รวมถึงบทบาทของ e-Mobility ที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สมาร์ทซิตี้ และเทรนด์เศรษฐกิจยุคใหม่
10/7/202142 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

TS Advancing Thailand’s Digital Competitiveness EP.1 - ทำอย่างไรจะพัฒนา Digital Competitiveness ของไทย

พบกับ Series พิเศษ 'Advancing Thailand’s Digital Competitiveness' พัฒนาความสามารถการแข่งขันดิจิทัลประเทศไทย โดย สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติพูดคุยกับ คุณวรรณพร เทพหัสดิน ณ อยุธยา  เลขาธิการคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสดช. คุณธีรนันท์ ศรีหงส์  ประธาน ศูนย์เพื่อการพัฒนาความสามารถในการแข่งขัน  สมาคมการจัดการธุรกิจแห่งประเทศไทย หรือ TMAกับหัวข้อ ทำอย่างไรจะพัฒนา Digital Competitiveness ของไทย
9/27/202124 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

TS EP.89 รู้จัก Cloud Contact Center ทำไมองค์กรยุคใหม่ถึงต้องเลือกใช้ ?

จากการที่หลายองค์กรได้มีการ Transform ธุรกิจโดยนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ โดยเฉพาะ Cloud ที่ได้มีการวางเป็น Infrastructure ซึ่งปัจจุบันหลายองค์กรก็ได้แตกแขนงมาใช้งานในรูปแบบของ Cloud Contact Center ที่เข้ามาช่วยยกระดับประสิทธิภาพการทำงานขององค์กรได้มากขึ้น . สำหรับ  Techsauce Podcast Episode นี้จะพาพูดคุยกับ คุณวรวิทย์ หมื่นศรี  Senior GTM Practice Solutions Manager จาก NTT Thailand ที่จะมาอธิบายและพาไปทำความรู้จัก พร้อมวิธีการเตรียมพร้อมหากองค์กรต้องการใช้เทคโนโลยี Cloud Contact Center อีกทางเลือก ซึ่งเป็นโซลูชั่นที่ช่วยให้องค์กรสามารถติดต่อสื่อสารและดูแลลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น . สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://forms.office.com/r/kArTu5gMBm หรือ [email protected]
9/27/202132 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

TS EP.88 ทำไมถึงต้องลงทุนใน Deep Tech สำคัญต่อการยกระดับศักยภาพการแข่งขันอย่างไร ?

Deep Tech หรือ เทคโนโลยีเชิงลึกที่ต้องมีการวิจัยระดับสูง สิ่งนี้ได้เข้ามามีบทบาาทสำคัญต่อการยกระดับศักยภาพการแข่งขันของประเทศไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันได้มีการลงทุนใน Tech Startup ด้านนี้ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั้งในไทย และระดับโลกเองก็ตาม . Techsauce Podcast Episode นี้จะพาไปพูดคุยกับ ดร. พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ NIA ถึงแนวทางการพัฒนาพร้อมอัปเดตเทรนด์ Deep Tech ในไทย รวมถึงการจัดงาน STARTUP x INNOVATION THAILAND EXPO 2021 (SITE 2021) ในปีนี้ที่มาในรูปแบบ Virtual Event ที่จะสร้างประสบการณ์เหนือจินตนาการ ก้าวข้ามรูปแบบงานที่เคยจัดอย่างไร้พรมแดนภายใต้แนวคิดหลัก DEEP TECH RISING : The Next Frontier of Innovation
9/21/202136 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

TS EP.87 วังจันทร์วัลเลย์พื้นที่สร้างโอกาสทางธุรกิจให้ Startup ไทย

เมื่อพูดถึงศูนย์กลางนวัตกรรม แหล่งรวมบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ และ Startup ชื่อดังของโลก เชื่อว่าหลายคนคงจะนึกถึง  Silicon Valley สหรัฐอเมริกา กันอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่ว่า จริง ๆ แล้วประเทศไทยก็มีเมืองแห่งนวัตกรรม ที่พร้อมด้วย ecosystem ที่เอื้อต่อการพัฒนาและสร้างการเติบโตของ Startup เช่นกัน . โดยพื้นที่นี้เรียกว่า 'วังจันทร์วัลเลย์' โดยตั้งอยู่บริเวณเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EECi จังหวัดระยอง  ดังนั้น Techsauce Podcast Episode นี้จะพาไปทำความรู้จักกับวังจันทร์วัลเลย์กันให้มากขึ้น พร้อมทั้งเจาะลึกกันว่าพื้นที่นี้จะสร้างโอกาสให้กับ Startup อย่างไรได้บ้าง ?
9/20/202112 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

TS EP.86 ทำไม Digital Transformation ถึงสำคัญกับองค์กร ?

Techsauce ชวนคุณโบ๊ท -พชร อารยะการกุล CEO แห่ง Bluebik Group มาพูดคุยถึงความสำคัญของการทำ Digital Transformation การแข่งขันขององค์กรในยุคเทคโนโลยี . รวมถึงทำความรู้จัก Bluebik ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาที่กำลังจะระดมทุน IPO เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แนวโน้มการเติบโตเป็นอย่างไร และทำไมองค์กรต้องพึ่ง consulting firm
9/9/202140 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

TS MICE Series EP.5 Part 2 เคล็ดลับการทำธุรกิจให้เติบโตแบบยั่งยืน ด้วยแนวคิดแบบ Green by Numbers

อุตสาหกรรม MICE เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ต้องให้ความสำคัญด้านความยั่งยืนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการปรับรูปแบบการจัดงานที่ต้องคำนึงถึงการสูญเสียทรัพยากรน้อยที่สุด ใน Techsauce Podcast MICE Series EP.5 ตอนที่ 1 เราได้พาไปเจาะถึงกลยุทธ์ แคมเปญด้านความยั่งยืน รวมถึง Case Study ของการจัดงาน MICE ทั่วโลก กันไปแล้ว . ดังนั้นใน EP.5 ตอนที่ 2 เราจะพาไปทำความเข้าใจนำแนวคิด Green by numbers รวมถึงการนำมาปรับใช้ในอุตสาหกรรม MICE พร้อมอัปเดต case study ที่น่าสนใจจากการจัดงานทั่วโลก เพื่อให้ผู้ฟังนำไปเป็นไอเดีย ในการต่อยอดกับธุรกิจได้ . ดำเนินรายการโดย คุณอรนุช เลิศสุวรรณกิจ CEO & Co-Founder, Techsauce และ คุณลภัสรดา พิพัฒน์ Senior Editor, Techsauce
8/23/202116 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

TS EP.85 หาคำตอบกับ ZyGen ทำไม RPA ถึงเป็นทางรอด ของ ธุรกิจในยุคดิจิทัล ?

ในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เราต่างทราบกันดีว่าเทคโนโลยี ถือเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจ ซึ่งในปัจจุบันนี้ที่หุ่นยนต์ได้พัฒนาการมาจนถึงขั้นที่ช่วยงานมนุษย์ได้แล้ว โดยเข้ามาช่วยในการลดกระบวนการทำงานที่ซ้ำซ้อนลง เพื่อให้องค์กรดำเนินงานได้อย่างคล่องตัว และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะเทคโนโลยี RPA หรือที่เรียกกันว่าแรงงานดิจิทัล . Techsauce Podcast จะพาไปพูดคุยกับ คุณท็อป-ชลภัทร์ ภูริปัญโญ  Managing Director of ZyGen หาคำตอบกันว่า ทำไมเทคโนโลยี RPA ถึงกลายเป็นทางรอดสำหรับองค์กรธุรกิจในยุคดิจิทัลรับโปรโมชั่นฟรี One Day Process Discovery Workshop การคัดเลือกกระบวนที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้องค์กรของท่านนำ RPA ไปใช้ได้อย่างมีประโยชน์สูงสุดสามารถลงทะเบียนได้ที่ https://zygencenter.com/rpa-online-workshop/ ท่านสามารถกรอก Promotion Code เพื่อรับสิทธิพิเศษ TSCDC21 ในการลงทะเบียนครั้งนี้
8/16/202140 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

TS MICE Series EP.5 Part 1 เคล็ดลับการทำธุรกิจให้เติบโตแบบยั่งยืน ด้วยแนวคิดแบบ Green by Numbers

ต้องยอมรับว่าปัญหาสิ่งแวดล้อม กับธุรกิจ เป็นสิ่งที่มีความเกี่ยวข้องโดยที่แยกจากกันไม่ได้ ดังนั้นประเด็น Sustainability จึงกลายเป็นเทรนด์ที่ธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมไมซ์ ซึ่งเป็นการจัดประชุม งานแสดงสินค้าต่างๆ ที่ถือเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีการใช้ทรัพยากรเป็นจำนวนมาก รวมถึงยังก่อให้เกิดขยะเป็นจำนวนมาก ดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรับตัวต่อกระแสโลกด้วยเช่นกัน . ใน EP.5 ตอนที่ 1 ของ Techsauce Podcast MICE Series จะไปเจาะลึกถึงกลยุทธ์และแคมเปญด้านความยั่งยืนของการจัดงานไมซ์ทั่วโลก การจัดงานด้วยแนวคิด Green by Numbers และ Case Study จากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่มีการจัดงานโดยใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมมากที่สุดงานหนึ่งของโลก . ดำเนินรายการโดย คุณอรนุช เลิศสุวรรณกิจ CEO & Co-Founder, Techsauce และ คุณลภัสรดา พิพัฒน์ Senior Editor, Techsauce
8/16/202118 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

TS EP.84 ถอดบทเรียนไฟไหม้ โรงงานสารเคมีกิ่งแก้ว กับเบื้องหลังทีมช่วยดับเพลิง จากเครือ GC

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานสารเคมีที่กิ่งแก้ว จังหวัดสมุทรปราการ ที่ผ่านมา ได้สร้างผลกระทบกับประชาชน สังคมและสิ่งแวดล้อมในวงกว้าง . Techsauce Podcast Episode นี้ชวนคุณ กฤษฎา ประเสริฐสุโข กรรมการผู้จัดการ และ คุณ ณัฐธัญ ละอองทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านการตอบโต้และควบคุมภาวะฉุกเฉิน บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ GC ทีมที่เข้าไปช่วยดับเพลิงจากเหตุการณ์ครั้งนั้น มาพูดคุยกัน ถึงเบื้องหลังของการดับเพลิงว่าในที่จริงเกิดอะไรขึ้นบ้าง ต้องใช้กระบวนการอย่างไร รวมถึงมาถอดบทเรียนกรณีไฟไหม้สารเคมีที่เกิดขึ้นในประเทศ พร้อมแนวทางการป้องกัน
7/30/202151 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

TS EP.83 การปกป้องและการกู้คืนข้อมูลเมื่อโดนการโจมตีทางไซเบอร์ในยุคของ Cloud First

Cloud กับ Security เราจะปกป้องและกู้คืนข้อมูลเมื่อถูกโจมตีได้อย่างไร? . ร่วมเจาะลึกในเรื่องรูปแบบของ Cloud , ความปลอดภัยทางไซเบอร์ , กลยุทธ์ในการป้องกันการโจมตีข้อมูลในระบบ Cloud กับบริการของ NTT รวมไปถึงการแนะนำแนวทางวิธีการ Backup & Recovery ข้อมูล ในกรณีที่มีการโจมตีทางไซเบอร์อย่างไรได้บ้าง ? . ร่วมพูดคุยกับคุณ ฐปนรรฆ์ ชาติสิทธิสิทธิ์ ผู้จัดการที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีระบบโครงสร้างและคลาวด์ บริษัท เอ็นทีที จำกัด กับวิธีการรับมือขององค์กรเมื่อเกิดการโจมตีทางไซเบอร์ . สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://bit.ly/3rhYED9 หรือ [email protected]
7/28/202115 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

TS EP.82 สร้าง Digital Transformation ให้แกร่งสู่องค์กรที่ได้รับการยอมรับระดับภูมิภาคแบบ "เงินติดล้อ"

เงินติดล้อ บริษัทให้บริการสินเชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่รู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเมื่อไม่ได้นานได้เข้าสู่ IPO เป็นที่เรียบร้อย เบื้องหลังการทำงานของเงินติดล้อ มีการให้ความสำคัญกับเรื่อง Digital Transformation อย่างเต็มรูปแบบในทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นวิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ความเป็นผู้นำ และวัตนธรรมองค์กร ทั้งยังการันตีด้วยรางวัลคุณภาพ 2 ปีซ้อนจากเวที The Digital CX Awards เวทีประกวดชั้นนำระดับภูมิภาคเอเชีย ซึ่งจัดโดย The Digital Banker วันนี้เราจะเรียนรู้ไปพร้อม ๆ ว่าบริษัทเงินติดล้อทำอย่างไรจึงผันตัวเองเป็น Digital Transformation Organization อย่างเต็มรูปแบบ อ่านเพิ่มเติม https://techsauce.co/tech-and-biz/ngern-tid-lor-digital-transformation-2021?fbclid=IwAR0WdvuCgSaLK-GmjDoQcSFe8p06phoxJ5KJclviY2aruH4_4iXTxu-s5-s
7/7/202126 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.60 ค้นพบตัวตนที่ใช่ในบริษัทที่ชอบ

คำถามหนึ่งในใจใครหลายคนที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยทำงาน หรือแม้กระทั่งคนที่ทำงานมาแล้วสักพัก คือ สิ่งที่เราเรียนมาจะปรับใช้กับการทำงานในชีวิตจริงได้มากน้อยแค่ไหน แท้จริงแล้วตนเองนั้นชอบอะไร หรือ จะต้องพัฒนาทักษะด้านไหน เพื่อให้ตอบโจทย์กับตลาด และโดดเด่นมากพอที่จะได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมงานกับบริษัทใหญ่ ๆ ท่ามกลางการแข่งขันที่มาตรฐานสูงขึ้นอยู่เสมอ . คุณดาวิน สมานนท์ ผู้จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ พัฒนาความรู้และประสบการณ์ จนค้นพบตัวตนที่ใช่กับบริษัทที่ชอบอย่าง Accenture ได้เล่าให้ Techsauce ฟัง ถึงการผสมผสานสิ่งที่เรียน กับสิ่งที่อยากพัฒนาเรียนรู้ต่อ สู่การทำงานกว่า 16 ปี . ชวนฟังเรื่องราวของคุณดาวิน ที่ได้มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์การทำงานและการค้นหาตัวเอง
6/16/202120 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

TS EP.81 ทำไม Cyber Security จึงสำคัญ ? รู้เท่าทันภัยทางเทคโนโลยีกับ NTT (ประเทศไทย)

Digital Transformation เข้ามามีบทบาทเร่งให้องค์ธุรกิจลงทุนในเทคโนโลยีมากขึ้น โดยเฉพาะ Cloud Technology ในขณะเดียวกันความเสี่ยงจากการถูกโจมตีทางเทคโนโลยีก็ยิ่งเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นองค์กรธุรกิจจึงต้องเร่งสร้างความตระรู้ และให้ความสำคัญในด้าน Cyber Security ไปพร้อมกันด้วย ทำไมองค์กรต้องให้ความสำคัญกับ Cyber Security เจาะ Insight ภัยโจมที่ทางเทคโนโลยีที่มองไม่เห็น พร้อมคำแนะนำสำหรับองค์กรในด้านความปลอดภัย  พูดคุยกับ คุณสุทัศน์ คงดำรงเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประจำประเทศไทย กัมพูชา เมียนมา และลาว บริษัท เอ็นทีที จำกัด และ  คุณไพสิฎฐ์ รัตนพิทักษ์ ผู้จัดการที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีความปลอดภัยทางไซเบอร์ บริษัท เอ็นทีที จำกัด สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม https://bit.ly/35rvirU  หรือ [email protected]
6/15/202156 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

TS EP.80 คุยกับ คมสันต์ ลี หลัง Flash Group ได้ขึ้นเป็นยูนิคอร์นรายแรกของประเทศไทย

นับเป็นเรื่องราวที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง สำหรับวงการ Startup ไทย ที่ได้มี unicorn รายแรกเป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่เป็นคำถามมานานกว่า 10 ปี นั่นคือ Flash Group ผู้ให้บริการ  e-commerce ครบวงจร ซึ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2560 Techsauce สัมภาษณ์สดคุณคมสันต์ ลี ประธานกรรมการ Flash Group หลังการประกาศระดมทุนรอบล่าสุด ถึงแผนงานในอนาคต และมุมมองที่มีต่อตลาดอีคอมเมิร์ซในอาเซียน
6/13/202157 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

TS MICE Series EP.3 ยกระดับ MICE สู่อนาคตการจัดงานยุคใหม่ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม

ธุรกิจในทุกแวดวงต่างได้รับผลกระทบมหาศาลจากช่วงของการระบาด COVID-19 โดยเฉพาะธุรกิจในอุตสาหกรรม MICE ที่เรียกได้ว่าต้องพึ่งพิงการเข้ามาของนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ต่างได้รับผลกระทบอย่างหนัก จึงต้องมีการปรับตัวโดยอาศัยตัวช่วย อย่าง เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อเข้ามาอำนวยความสะดวก และช่วยสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับความปลอดภัยให้กับทั้งผู้จัดงานและคนร่วมงาน   โดยใน EP 3 ของ Techsauce Podcast MICE Series นี้ จะไปเจาะลึกถึงเทรนด์ต่างๆ ในวงการที่น่าจับตา อาทิ Virtual Concierge, Green by Numbers และ Health Economy รวมถึงจะพาไปฟัง case study จากงานในต่างประเทศว่ามีงานไหนบ้างที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการจัดงานอย่างน่าสนใจ และเหล่าผู้ประกอบการ startup ไทยในอุตสาหกรรม MICE จะสามารถต่อยอดธุรกิจในวงการนี้ได้อย่างไรบ้าง ดำเนินรายการโดย คุณอรนุช เลิศสุวรรณกิจ CEO & Co-Founder, Techsauce และ คุณวริศร เผ่าวนิช Managing Director, Techsauce
5/14/202125 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

TS EP.79 Corporate Wellbeing ทำไมองค์กรยุคใหม่ถึงต้องลงทุนเรื่องสุขภาพของพนักงาน ?

คุยเรื่อง Corporate Wellbeing กับ ดร.วาทิน เฉลิมดำริชัย Health & Wellness Coach กับหลายประเด็นที่ห้ามพลาด - ทำไม Corporate Wellbeing สำคัญกับองค์กร - เรื่องของสุขภาพของพนักงานส่งผลต่อการสร้าง Culture และ Strategy อย่างไร - ความแตกต่างของวัฒนธรรมองค์กรฝั่งตะวันตก และฝั่งเอเชีย ทำงานหนักไปคุ้มหรือไม่กับผลตอบแทน -เพราะสุขภาพ ไม่ใช่เรื่องของความเจ็บไข้ได้ป่วย หรือ ความแข็งแรงของร่างกาย - และอีกหลากหลายประเด็นที่จะทำให้ เราหันมาใส่ใจสุขภาพในที่ทำงานมากขึ้น
5/11/20211 hour, 19 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.59 คุยกับ EGAT อนาคตที่ไม่ใช้น้ำมัน เมื่อทั่วโลกมุ่งสู่ EV

เทรนด์พลังงานในอนาคตกำลังก้าวสู่ EV และอาจดำเนินไปถึงวันที่หลายประเทศไม่ใช้น้ำมัน ไทยพร้อมไหมกับอนาคตของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า? Techsauce พูดคุยกับ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) คุณบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร  การสนับสนุนด้านพลังงาน การพัฒนารถยนต์ EV และสภาพแวดล้อม ที่ต้องจัดการพร้อมกันทั้งระบบไปพร้อมๆกัน เหมือนไก่กับไข่ ไม่ใช่ทำอะไรก่อนหรือหลัง เพื่อเตรียมพร้อมสู่อนาคตอันใกล้ในการใช้รถยนต์ EV Key  - เผยโปรเจค EGAT EV Business Solution ที่เตรียมพร้อมรับอุตสาหกรรม EV - จุดเปลี่ยนผ่านให้คนมาใช้ EV - นวัตกรรมจาก EGAT - เทรนด์และอนาคตของ EV ในประเทศไทย
5/7/202121 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

TS Culture EP.04 ฉีกนิยาม วัฒนธรรมองค์กร และบทบาท HR แบบเดิม กับ ปัทมาวลัย รัตนพล

คุณนิยามคำว่า ‘วัฒนธรรมองค์กร’ ไว้อย่างไร ? และคิดว่างาน HR ควรมีบทบาทกับองค์กรมากแค่ไหน ? การที่ HR จะขึ้นมาอยู่หน้าบ้านได้นั้นต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะสนับสนุนการทำงานขององค์กรได้มีประสิทธิภาพสูงสุด . Exec Insight x Kincentric Thailand ซีรีส์ Culture Transformation ตอนที่ 4 จะพาไปทำความเข้าใจ บทบาท HR และวัฒนธรรมองค์กรใหม่ เพื่อให้สามารถนำไปปรับใช้ได้จริง รวมถึงวิธีแก้ปัญหาเมื่อ HR ต้องพบกับกรณีไม่คาดฝันของคนในองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Multinational Corporate , Family Business หรือแม้แต่ หน่วยงานนวัตกรรมขององค์กรใหญ่ . Techsauce พาไปพูดคุยกับคุณปัทมาวลัย รัตนพล Chief Executive Advisor, S&P Syndicate PLC
5/7/202158 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

TS Culture EP.03 ถอดความสำเร็จ Bangchak วัฒนธรรมองค์กรที่ทำให้พนักงานพร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลงในโลกอนาคต

เราต่างก็รู้ดีว่าคลื่น Digital Disruption นั้นได้ส่งผลกระทบในทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่วงการ HR ที่จะต้องเตรียมพร้อมในการรองรับความเปลี่ยนแปลง เพื่อปรับเปลี่ยนเทรนด์การทำงานและการดูแลบุคคลกรของบริษัทให้สามารถที่จะทำงานได้อย่างราบรื่นทั้งในปัจจุบันตลอดจนโลกอนาคต . พบกับ Exec Insight x Kincentric Thailand ซีรีส์ Culture Transformation ตอนที่ 3 ที่จะพาคุณไปเรียนรู้จาก Case Study องค์กรใหญ่ อย่างบางจากว่าทำอย่างไรที่คนทั้งองค์กร พร้อมรับทุกการเปลี่ยนแปลงในโลกอนาคต . Techsauce พาไปพูดคุยกับ คุณนพชัย นุตสติ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคล บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
5/7/202131 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

TS Culture EP.02 เจาะเบื้องหลังวัฒนธรรมองค์กร Krungthai-AXA ความผูกพันของพนักงานช่วยต่อยอดความสำเร็จได้อย่างไร

การมีส่วนร่วมและความผูกพันของพนักงานที่มีต่อองค์กรมีความสำคัญแค่ไหน ? และองค์กรจะสามารถเพิ่มโอกาสทางธุรกิจผ่านการสร้างวัฒนธรรมองค์กรได้อย่างไร ? . พบกับ Exec Insight x Kincentric Thailand ซีรีส์ Culture Transformation ตอนที่ 2 ที่จะพาคุณไปเรียนรู้จาก Case Study องค์กรใหญ่ เจาะเบื้องหลังวัฒนธรรมองค์กรของ Krungthai-AXA Life ความผูกพันของพนักงานจะช่วยองค์กรต่อยอดความสำเร็จได้อย่างไร . Techsauce พาไปพูดคุยกับ คุณบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล (CPO) บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) #ExecInsight #Kincentric #culturetransformation #cpo #chro #series
5/6/202138 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

TS Culture EP.01 Minor Food สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่มุ่งเน้น Customer Focus สู่ร้านอาหาร Top of Mind

[Exec Insight x Kincentric] Minor Food หนึ่งในองค์กรที่ให้ความสำคัญกับ 'พนักงาน' เป็นอันดับแรก ๆ ด้วยความเชื่อที่ว่า องค์กรต้องสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับ 'พนักงาน' ก่อน แล้วจะนำไปสู่การส่งมอบให้กับ 'ลูกค้า' ต่อไป และทำให้ Minor Food สามารถก้าวไปสู่เป้าหมายของการเป็นแบรนด์ร้านอาหารที่เป็น Top of Mind ของลูกค้าได้สำเร็จ . มาร่วมเรียนรู้ Insight จาก Minor Food ในการสร้างวัฒนธรรมองค์กรให้ Agile ที่ทำให้เกิดผลลัพธ์อย่างเป็นรูปธรรม รวมถึงเคล็ดลับในการส่งเสริม Digital Capability ของพนักงานเกิดให้ขึ้นโดยธรรมชาติ ผ่านวิธีการปลูกฝัง Mindset ที่ถูกต้อง . Techsauce คุยกับคุณภาณุวัฒน์ เบ็ญเราะมาน Chief People Officer แห่ง Minor Food ในรายการ Exec Insight ซีรีส์ Culture Transformation #ExecInsight #Kincentric #culturetransformation #cpo #chro #series
5/5/202133 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

TS EP.78 เพิ่มศักยภาพธุรกิจด้วย Cloud-First และ Edge to Cloud

เจาะธุรกิจ Manufacturing ที่เป็นธุรกิจสำคัญในการมี Cloud เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานองค์กรจะเป็น Cloud - First ต้องเริ่มต้นอย่างไร? Edge และ Cloud มีบทบาทความสำคัญอย่างไรในอุตสาหกรรม Manufacturing? . Techsauce พูดคุยกับคุณ ปฐมพร วิมลเก็จ ผู้จัดการที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีระบบโครงสร้างสมัยใหม่ บริษัท เอ็นทีที จำกัด ในหัวข้อ เพิ่มศักยภาพธุรกิจด้วย Cloud-First และ Edge to Cloud . ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3afJzuw
4/26/202115 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.58 จากมือทองด้านการเงิน สู่วงการประกัน เจ้าสัวเจริญฝากไว้ในมือฐากร ปิยะพันธ์

จากมือทองฟากการเงินและธนาคาร คุณ'ฐากร ปิยะพันธ์' เดินทางเข้าสู่วงการประกัน โดยได้รับความไว้วางใจจาก 'เจ้าสัวเจริญ' ในรับหน้าที่ CEO เพื่อปั้นธุรกิจของเครือไทย โฮลดิ้งส์ มุ่งสู่ดิจิทัลด้านธุรกิจประกันและการเงินของประเทศไทย ทิศทางธุรกิจสินเชื่อจะเป็นอย่างไร? InsurTech ไม่ใช่แค่ของเทคโนโลยี Digital Transformation และข้อมูล? อะไรคือสิ่งที่ 'เจ้าสัวเจริญ' บอกกับคุณฐากร ฟังทั้งหมดในบทสัมภาษณ์นี้ Key -ทิศทางอนาคตสินเชื่อที่เติบโตขึ้นมาอย่างต่อเนื่องนั้นเป็นอย่างไร เมื่อต้องเผชิญกับวิกฤตที่ผ่านมา -ธุรกิจประกัน insurtech ทิศทางในอนาคตเป็นอย่างไร -Digital Transformation กับ Data ต้องทำไปพร้อมๆกันถึงจะประสบความสำเร็จ มีวิธีการอย่างไร -Upskill Reskill เป็นเรื่องสำคัญ ต้องทำให้ถูกจุด ถูกหลักสายงาน -คำแนะนำในการทำงาน Unlearn - Relearn ทำการ Blend in หรือ Change ปรับตัว ไม่ยึดติดกับความสำเร็จเดิมๆ เพื่อการทำงานให้ประสบความสำเร็จไม่ว่าจะอยู่องค์กรใด
4/23/202129 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.57 การศึกษาไทยไม่ใช่งานที่ทำคนเดียว ปรับ Mindset ดูภาพใหญ่ ร่วมมือเป็นEcosystem

เรื่องของการศึกษาไทย ถูกหยิบยกมาเป็นประเด็นถกเถียงกันในหลายครั้ง ว่าจะทำอย่างไรที่จะสามารถยกระดับการศึกษาไทยได้ และในวันที่รูปแบบการเรียนที่เปลี่ยนไป จะมีวิธีอย่างไรในการปรับการสอนทั้งใน Online และ Offline เมื่อการพัฒนา EdTech ไม่สามารถทำได้แค่เพียงบางส่วน แล้วจะมีวิธีการพัฒนาอย่างไร ให้มีการร่วมมือในแบบ The Whole Learning Journey Techsauce พูดคุยกับ คุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ SEAC เมื่อการศึกษาไทย ไม่ใช่งานที่ทำคนเดียว Key การเรียนในรูปแบบปัจจุบัน มีการผสมผสาน Online และ Offline มากขึ้น เพื่อการสอนที่มีประสิทธิภาพ การปรับในด้านการศึกษาสามารถทำได้อย่างไรบ้าง EdTech มีทั้งมิติของ Education และมิติของ Technology ซึ่งแต่ละมิตินั้นมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง การพัฒนา EdTech เกิดขึ้นเป็นอย่างมาในช่วง COVID-19 การจะยกระดับ Edtech ของประเทศนั้นต้องทำทั้งระบบ ต้องมอง The Whole Learning Journey จึงจะสามารถพัฒนาการศึกษาได้อย่า สร้าง Ecosystem เพื่อการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ
4/23/202118 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.56 ทำไมองค์กรต้องมี Cloud?

ใน Podcast Episode นี้ เราจะมาคุยกันในเรื่องของเทคโนโลยี Cloud กันค่ะ . เทคโนโลยี Cloud เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมานานแล้ว แต่ในช่วง 2-3 ปีมานี้ หลายองค์กรในประเทศไทย ตื่นตัวกับใช้ Cloud มากขึ้น จนเกิดคำว่า Cloud First ที่องค์กรต้องให้ความสำคัญกับ Cloud มาเป็นอันดับแรกๆผนวกกับรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนจากการเข้ามา ด้วยรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนจากการมาของ COVID-19 . Techsauce พูดคุยกับคุณสุทัศน์ คงดำรงเกียรติ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ประจำประเทศไทย กัมพูชา เมียนมา และลาว บริษัท เอ็นทีที จำกัด . KEY - ภาพรวมตลาด Cloud ในไทย มีองค์กรใช้มากน้อยแค่ไหน เติบโตเป็นอย่างไร - Cloud สำคัญอย่างไร ทำไมองค์กรต้องมี Cloud - องค์กรแบบไหนที่เหมาะกับการใช้ Cloud - Hybrid Cloud กับ Multi Cloud คืออะไร จะเข้ามาช่วยองค์กรในปัจจุบันได้อย่างไร
4/19/202124 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.55 ไทยจะเป็นผู้ชนะในศึกอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าอย่างไร มองครบทุกมิติ กับ ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ

จากอุตสาหกรรมยานยนต์สันดาปแบบดั้งเดิม สู่ยานยนต์ไฟฟ้านั้น ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงแค่ภายนอก แต่คือ การเปลี่ยนทั้ง Supply Chain ความสะอาดของรถยนต์ไฟฟ้าขึ้นอยู่กับที่มาของพลังงานที่ใช้ขับเคลื่อน รวมไปถึง Ecosystem ที่ต้องเอื้อต่อการใช้งาน การรองรับความเปลี่ยนแปลงนี้ ไม่ได้เน้แค่ Supply แต่ความท้าทายมากกว่านั้นคือ การสร้าง Demand ประเทศไทยผู้เป็นฐานการผลิตรถยนต์อันดับต้น ๆ ของโลก เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงเช่นนี้จะสามารถกลายเป็นผู้ชนะอีกครั้งได้อย่างไร ถ้าจะดึงดูดการลงทุนให้กลับเข้าประเทศอีกครั้ง เงื่อนไขแบบไหนที่จะ Win-Win ร่วมพูดคุยมุมมองในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบทุกมิติ กับ คุณชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานอาวุโส กลุ่มบริษัท ไทยซัมมิท Key -แนวโน้มการลงทุนของต่างชาติในประเทศไทย -การเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยานยนต์จากดั้งเดิมสู่ไฟฟ้านั้นมีวิธีอย่างไร -การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเป็นอย่างไร -รถยนต์ไฟฟ้าจะให้พลังงานสะอาด จริงหรือไม่
4/11/202125 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.54 ไม่มี 1 Solution ในอุตสาหกรรมอาหารแต่เทคโนโลยีต้องปฏิวัติทั้ง Supply Chain

ผลกระทบของ COVID-19 ส่งผลให้ผู้บริโภคใส่ใจเรื่องสุขภาพและอาหารมากยิ่งขึ้น ทำให้ทิศทางของ  Food Tech ต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอุตสาหกรรมอาหารก็เป็นหนึ่งอุตสาหกรรมที่ควรจะมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้ . แต่จะมีวิธีการทำอย่างไรได้บ้าง ? มีความยากในการนำมาใช้แตกต่างจากอุตสาหกรรมอื่นอย่างไร ? จากการใช้ที่ไม่สามารถใช้ได้เฉพาะส่วน แต่ต้องทำทั้ง Supply Chain และอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทยยังคงขาดการนำเทคโนโลยีไปใช้ในด้านใดบ้าง ? Techsauce คุยกับ คุณประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ Key Takeaway -ประเทศไทยยังขาดการนำเทคโนโลยีเข้าไปประยุกต์ใช้ในด้านใดบ้าง -การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ไม่สามารถทำเพียงเฉพาะส่วนหรือ 1 Solution แต่เทคโนโลยีต้องปฏิวัติทั้ง Supply Chain -ทิศทางของ Food Tech เป็นอย่างไร ในอนาคตที่ผู้บริโภคแคร์เรื่องสุขภาพจากผลกระทบของ COVID-19 -หลักการบริหารต้องทำอย่างไร อะไรเป็นเคล็ดลับในการประสบความสำเร็จใจการทำงาน -คำแนะนำถึงคนรุ่นใหม่ที่ต้องการทำธุรกิจ
4/11/202124 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.53 จากวันล้มละลาย สู่วันที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดบทเรียน 'ล้มแล้วลุก' จาก ศรีไทยซุปเปอร์แวร์

การจะฝ่าฟันปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ผู้บริหารต้องมีสติ แล้วปัญญาจะตามมา นอกจากการมีสติแล้ว อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของการบริหารคน ? การสืบทอดกิจการของครอบครัว มีวิธีการถ่ายทอดบทเรียนทางธุรกิจและทำงานกับคนรุ่นใหม่อย่างไร ? Techsauce พูดคุยกับ คุณสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการ บริษัท ศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน)
4/9/202117 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

TS EP.77 แชร์เคล็ด (ไม่) ลับ กับในการ raised fund ของ Startup กับ Blockfint

แชร์เคล็ด (ไม่) ลับ กับในการ raised fund ของ Startup กับ Blockfint ที่เพิ่งได้รับเงินระดุมทุนกว่า 30 ล้านบาท กรณีศึกษาที่น่าเรียนรู้แบบนี้ เราจะคุยอะไรบ้าง ? -ทำ Startup ด้านไหน โมเดลธุรกิจเป็อย่างไร -หาลูกค้ายังไง ถึงได้รายใหญ่ ๆทั้งนั้น -Pitching กับนักลงทุนยังไง ถึงได้เงินมาตั้ง 30 ล้านบาท -ได้เงินมาแล้วจะใช้ยังไง อะไรบ้าง -แชร์เรื่อง ESOP ซึ่งไม่ง่ายเลยในไทย Techsauce จะพาไปคุยกับ คุณสุทธิพงศ์ กนกากร CEO และ Co-founder ของ Blockfint
4/2/20211 hour, 44 seconds
Episode Artwork

TS x Grand Prix EP02 ไขทุกความเข้าใจผิดเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า รวมทุกเรื่องราวที่ต้องรู้และเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้น

TS x Grand Prix Podcast EP2 คุยกับแขกรับเชิญคนพิเศษ คุณเวล จากช่อง Welldone Guarantee ที่มาช่วยไขทุกความเข้าใจผิดเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมทุกเรื่องราวที่คุณต้องรู้ และเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างคึกคักในตลาดรถยนต์ทั่วโลกและเมืองไทย โดยเฉพาะเรื่องของรถ EV และ เทคโนโลยีล้ำสมัยที่เราจะได้เห็นในอนาคตอันใกล้นี้
4/1/202149 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

TS for Biz EP.6.2 พลิกโฉมบริษัทการเงินใหญ่ที่สุดในจีน สู่ Tech Company กรณีศึกษา Ping An Group

ใน Ep. นี้เป็นภาคต่อจากตอนที่มีชื่อว่า "องค์กรจะบริหารแต่ละหน่วยงานอย่างไร ? เมื่อธุรกิจเดิมก็ต้องปรับ ธุรกิจใหม่ก็ต้องหา”  โดยเราจะมาอธิบายถึง Case Study ของ Ping An Group ให้ลึกกันมากขึ้น ว่าในการ Transfer ธุรกิจในแกน Explore สู่แกน Exploit ที่ทำให้สร้างรายได้ใหม่ ๆ ให้กับธุรกิจ และเปลี่ยนองค์กรจากบริษัทกรเงินและประกันภัย มาสู่การเป็น Tech Company สำเร็จได้อย่างไร
3/31/20219 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

TS x Grand Prix EP01 ศึกระหว่าง สหรัฐอเมริกา VS จีน ใครจะเป็นผู้ผลิกโฉมอนาคตอุตสาหกรรมรถยนต์โลก?

Techsauce x Grand Prix : Automotive News ความร่วมมือระหว่าง Techsauce และบริษัท Grand Prix International ที่ร่วมคัดสรรเรื่องราวที่น่าสนใจในแวดวงอุตสาหกรรมรถยนต์และบริษัทเทคโนโลยีมาเล่าสู่กันฟังใน Techsauce Podcast ดำเนินรายการโดย แนน อิสรีย์ จุลเกษม ใน EP แรกนี้ นำเสนอหัวข้อ "ศึกสังเวียนรถระหว่าง สหรัฐอเมริกา VS จีน ใครจะเป็นผู้ผลิกโฉมอนาคตอุตสาหกรรมรถยนต์โลก?" จะพาไปอัพเดทความเคลื่อนไหวของเหล่า Tech giants จากฝั่งอเมริกาและจีน อาทิ Amazon, Apple, Alphabet (Google), Microsoft, Huawei, Baidu, Alibaba และ Tencent ว่าแต่ละแบรนด์มีการลงทุน พัฒนาอะไรกันบ้างในรถยนต์ EV และ Autonomous car
3/22/202115 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.52 ตีโจทย์ SME -STARTUP ปูทางสู่ IPO กับดร.ภากร แห่ง SET

เมื่อเงินทุน คือ ปัจจัยหลักสำหรับการทำธุรกิจ SME และ Startup จะสามารถสเกลด้วยการระดมทุนจากการขาย IPO ในตลาดหลักทรัพย์ฯ และสร้างการเติบโตในมาตรฐานแบบบริษัทมหาชนได้อย่างไร รวมถึงความเปลี่ยนแปลงมากมายที่เกิดขึ้นกับสินทรัพย์เพื่อการลงทุน อย่างโลกของ Cryptocurrency ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้วางบทบาทกับประเด็นนี้อย่างไร . Teachsauce จะพาไปพูดคุยกับ ดร. ภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย . Key - การปรับตัวจากเศรษฐกิจโลกในสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา - วิธีการทำให้ Startup และ SME ก้าวสู่การ IPO และเติบโตในมาตรฐานระดับมหาชน - มุมมองของ ดร.ภากร ต่อความนิยมใน Cryptocurrency ของนักลงทุน - จุดสมดุลของการปรับตัวสำหรับผู้ลงทุน และหน่วยงานกำกับดูแลอยู่ตรงไหน - บทบาทของตลาดหลักทรัพย์ในวันที่พฤติกรรมนักลงทุนปรับเปลี่ยนตลอดเวลาท่ามกลางโลกที่ไม่แน่นอนสูง - แนวโน้มตลาดทุนไทยในอีก 3 ปี ข้างหน้าจะเป็นอย่างไร
3/22/202119 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.51 Rethink Reimagine Reskill พาธุรกิจเดินหน้าแบบ ศุภจี แห่ง ดุสิตธานี

ในวันที่ธุรกิจท่องเที่ยวไม่เหมือนเดิม ธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยว เดินหน้าต่ออย่างไร? . Rethink Reimagine และ Reskill คือ 3R ที่คุณศุภจี แม่ทัพแห่งดุสิตธานี พาธุรกิจเดินหน้าต่อในยามวิกฤติ ไม่รอเพียงรายได้จากห้องพัก หรือแข่งกันลดราคา เพราะจะกระทบราคาตลาด ให้พนักงานมีส่วนร่วมในการคิด และทำ โดยยกตัวอย่าง ดุสิตธานีที่พัทยา ที่สามารถสร้างรายได้จากปาท่องโก๋และอาหารวันและหลักแสน เพิ่มมูลค่า สร้าง Experience และ สร้าง Corporation ไม่ยึดติดกับกรอบเดิมๆ . 1 ปีในวิกฤติ Covid-19 Techsauce กลับมาพูดคุยกับคุณศุภจี สุธรรมพันธ์ CEO ดุสิตธานี กันอีกครั้ง ฟังทั้ง 40 นาที ที่คุณจะได้ทั้งวิธีคิดและแรงบันดาลใจ
3/22/202142 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

TS EP.76 ขายของบน Lazada - Shopee อย่างไรให้ชนะคนจีน

เป็นที่ทราบกันดีว่าตลาด E-Commerce เป็นตลาดที่มีแนวโน้มการเติบโตสูงมาก และทุกคนต้องกระโดดเข้ามาขายสินค้าบนออนไลน์ ดังนั้นการแข่งขันย่อมดุเดือดเช่นเดียวกัน แต่สำหรับผู้ ประกอบการไทย ยังคงมีอุปสรรคจากการขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม E-Commerce ที่สู้ผู้ประกอบการต่างชาติอย่างเช่น จีน ไม่ได้ จากปัญหาด้านต้นทุน Techsauce ชวนคุยกับคุณนัฐพล บุญภินนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ จำกัด Startup ไทยที่เข้ามาแก้ Pain Point  ของบรรดาผู้ประกอบการออนไลน์ว่าจะมีวิธีอย่างไรบ้างที่จะทำให้คนไทยได้รับชัยชนะในศึกนี้
3/22/202138 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

TS EP.75 เปิดตำรา วิธีคิดแบบ CXO โตแบบ Exponential จาก คุณกระทิง-เรืองโรจน์ พูนผล Part.02

ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจถูกทิ้งไว้ข้างหลัง มาคาดการณ์และเตรียมพร้อมสำหรับโลกอนาคตไปด้วยกัน Techsauce ได้เชิญคุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธาน KBTG, 500 TukTuks, Disrupt Technology Venture, dtac Accelerate founder มาพูดคุยกันเป็นครั้งแรกบน Clubhouse ในหัวข้อ คิดแบบ CXO โตแบบ Exponential ในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที คุณกระทิงพูดอะไรบ้าง Key -ประเมินสถานการณ์โลกหลัง COVID-19 ที่เทคโนโลยีจะเข้ามาเปลี่ยนแปลง -ระยะของการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดแบบ exponential change -ความท้าทายของอเมริกา จีน และประเทศอื่นๆ -เตรียมพร้อม 2022-2024 อะไรจะเกิดขึ้นบ้างในระยะใกล้นี้ -จับตา ปี 2024-2025 จุดหักศอก Disruption อุตสาหกรรมไหนจะรุ่ง - ปี 2030-2040 จะเกิดอะไรขึ้น -ศักยภาพของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ตรงไหน อีก 10 ปี เราจะเป็นอย่างไร -หาโอกาสอย่างไรจากคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น + 5 Exponential Change Mode -คิดแบบ CXO หรือ Chief Exponential Officer ต้องคิดอย่างไร -ต้องโฟกัสอะไรบ้างเพื่อให้องค์กรเกิด exponential change -แล้วจะกระตุ้นคนในองค์กรอย่างไร ให้กระตือรือร้นสำหรับการเปลี่ยนแปลง รวมถึงจะสามารถถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ให้คนไปทำต่อได้ -ท้ายที่สุดแล้ว จะโน้มน้าวผู้บริหารระดับสูงกว่า โดยเฉพาะรุ่น Baby boomer อย่างไรเพื่อเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง อ่านรายละเอียดทั้งหมดนี้ได้ที่  https://techsauce.co/saucy-thoughts/cxo-exponential-growth-by-krating-poonpol?fbclid=IwAR28GXlFGGLx4R_mnGgJk4tXSu6SH0Ldl1Hc950uwCpo9cmSPQwuJ92Lpxc
3/9/202137 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

TS EP.75 เปิดตำรา วิธีคิดแบบ CXO โตแบบ Exponential จาก คุณกระทิง-เรืองโรจน์ พูนผล Part.01

ถ้าไม่อยากให้ธุรกิจถูกทิ้งไว้ข้างหลัง มาคาดการณ์และเตรียมพร้อมสำหรับโลกอนาคตไปด้วยกัน Techsauce ได้เชิญคุณกระทิง เรืองโรจน์ พูนผล ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธาน KBTG, 500 TukTuks, Disrupt Technology Venture, dtac Accelerate founder มาพูดคุยกันเป็นครั้งแรกบน Clubhouse ในหัวข้อ คิดแบบ CXO โตแบบ Exponential ในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที คุณกระทิงพูดอะไรบ้าง Key -ประเมินสถานการณ์โลกหลัง COVID-19 ที่เทคโนโลยีจะเข้ามาเปลี่ยนแปลง -ระยะของการเปลี่ยนแปลงอย่างก้าวกระโดดแบบ exponential change -ความท้าทายของอเมริกา จีน และประเทศอื่นๆ -เตรียมพร้อม 2022-2024 อะไรจะเกิดขึ้นบ้างในระยะใกล้นี้ -จับตา ปี 2024-2025 จุดหักศอก Disruption อุตสาหกรรมไหนจะรุ่ง - ปี 2030-2040 จะเกิดอะไรขึ้น -ศักยภาพของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ตรงไหน อีก 10 ปี เราจะเป็นอย่างไร -หาโอกาสอย่างไรจากคลื่นแห่งความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น + 5 Exponential Change Mode -คิดแบบ CXO หรือ Chief Exponential Officer ต้องคิดอย่างไร -ต้องโฟกัสอะไรบ้างเพื่อให้องค์กรเกิด exponential change -แล้วจะกระตุ้นคนในองค์กรอย่างไร ให้กระตือรือร้นสำหรับการเปลี่ยนแปลง รวมถึงจะสามารถถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ให้คนไปทำต่อได้ -ท้ายที่สุดแล้ว จะโน้มน้าวผู้บริหารระดับสูงกว่า โดยเฉพาะรุ่น Baby boomer อย่างไรเพื่อเตรียมรับมือกับการเปลี่ยนแปลง อ่านรายละเอียดทั้งหมดนี้ได้ที่ - https://techsauce.co/saucy-thoughts/cxo-exponential-growth-by-krating-poonpol?fbclid=IwAR28GXlFGGLx4R_mnGgJk4tXSu6SH0Ldl1Hc950uwCpo9cmSPQwuJ92Lpxc
3/9/202132 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

TS MICE Series EP.1 มองอนาคตการจัด Event ผ่านเทรนด์และนวัตกรรมในธุรกิจ MICE แห่งยุค Next Normal

Techsauce Podcast:  MICE Series จะพาท่านผู้ชมทุกท่านไปทำความรู้จักธุรกิจและอุตสาหกรรม MICE หนึ่งในกลุ่มธุรกิจที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการจัดแสดงสินค้า การจัดงาน Event และการประชุมที่ดึงดูดผู้บริโภคจากนานาประเทศเข้ามาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และส่งเสริมด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีของประเทศไทย ซึ่งเรียกได้ว่ามีเทรนด์การเติบโตอย่างต่อเนื่อง กระทั่งได้รบผลกระทบจากวิกฤตโควิด ที่แม้ส่งผลให้ต้องมีการปรับตัวและรับมือในหลายรูปแบบ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจ MICE และการจัด Event แห่งยุคสมัยใหม่ ก็ยังคงเป็นโอกาสสำคัญสำหรับธุรกิจเล็กและใหญ่ในประเทศไทยที่ไม่ควรมองข้าม ใน Podcast ตอนนี้ เราจึงจะมาคุยเจาะลึกกันถึงเทรนด์ของการจัดงาน Event และการปรับตัวผ่านการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อก้าวต่อในยุค Next Normal
2/22/202134 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

TS for Biz EP.6.1 องค์กรจะบริหารแต่ละหน่วยงานอย่างไร ? เมื่อธุรกิจเดิมก็ต้องปรับ ธุรกิจใหม่ก็ต้องหา

Episode 6.1 : องค์กรจะบริหารแต่ละหน่วยงานอย่างไร ? เมื่อธุรกิจเดิมก็ต้องปรับ ธุรกิจใหม่ก็ต้องหา องค์กรจะบริหาร Portfolio ของธุรกิจอย่างไร ในการใช้เทคโนโลยีเข้ามาทั้งในแง่ของการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุรกิจเดิม และค้นหาธุรกิจใหม่ๆ ที่จะทำให้องค์กรกลายเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในยุคเปลี่ยนผ่านและเผชิญกับสถานการณ์ที่เรียกว่า Digital Disruption พร้อม Case Study ที่น่าสนใจจาก Ping An Group ของจีน ที่ได้ตัดสินใจ transform จากธุรกิจการเงินและประกันภัยดั้งเดิมไปสู่ Tech Company เพื่อให้มีขีดความสามารถแก้ปัญหาข้ามอุตสาหกรรมได้
2/5/20216 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.50 ใช้ Digital เพื่อ Self Care สู่เป้าหมายของการเป็นองค์กรแห่งคุณค่า

การถูก Disrupt ในวงการการแพทย์เป็นอย่างไร ? การคิดและทำตามแบบเก่าอาจไม่เท่าทันการเปลี่ยนแปลง แล้วแนวทางของการประยุกต์ใช้ Digital จะทำอย่างไรได้บ้าง ? เพื่อไปสู่เป้าหมายของการเป็นองค์กรแห่งคุณค่า ดังสโลแกนที่ว่า ‘เราไม่อยากให้ใครป่วย’ Techsauce คุยกับ นายแพทย์ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สมิติเวช จำกัด (มหาชน) Key -ในวงการ Healthcare โดน Distrup และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ? -ความท้าทายที่พบเจอ -ทำอย่างไร ? ในการรวมคนในองค์กรที่ต่างอายุให้สามารถทำงานด้วยกันได้ -รางวัลที่ได้รับ เป็นตัวพิสูจน์การทำงานที่ผ่านมาของสมิติเวชอย่างไร ? -การประยุกต์ใช้ Digital ใน Healthcare สำหรับอนาคตอันใกล้ - ฝากถึงบุคลากรในวงการในเรื่อง Mindset ของการทำงาน
1/28/202131 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.49 ทำงานให้สนุกและรักในสิ่งที่ทำ วิธีการใช้ชีวิตในแบบผู้บริหารหญิงแกร่งของ IBM

ความท้าทายของการทำงานในเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมองค์กรเป็นอย่างไร ? ทำอย่างไรเพื่อให้คนในองค์กรยอมรับผู้บริหารใหม่ วิธีจัดการชีวิตและเคล็ดลับในการประสบความสำเร็จคืออะไร ? Techsauce คุยกับ คุณปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย
1/28/202131 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.48 เมื่อเทคโนโลยีสำคัญต่ออาชีพ จะพัฒนา Upskill - Reskill อย่างไร ?

เมื่อความไม่แน่นอนกลายเป็นความปกติของโลกใบนี้ ดังนั้น คน จึงต้องเตรียมตัวให้พร้อมด้วยการ Upskill และ Reskill อย่างสม่ำเสมอ  ผ่านการมี mindset ให้เป็นคน ‘เรียนรู้ตลอดชีวิต’ Exec Insight Episode นี้ Techsauce จะพาไปคุยกับ ดร.รัฐศาสตร์ กรสูต รองผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิตอล กลุ่มสังคมและกำลังคนดิจิทัล พร้อมถกประเด็นเมื่อเทคโนโลยีสำคัญ หากจะเปลี่ยนสายงาน จะทำอย่างไร ? ทำได้จริงหรือไม่ ?
1/28/202118 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.47 จุดเริ่มต้นเพื่อช่วยเหลือคนตัวเล็ก เกิดขึ้นเป็น Robinhood

จุดเริ่มต้นของการทำแพลตฟอร์ม เพื่อช่วยเหลือร้านค้าเล็ก ๆ เป็นอย่างไร ? ความแตกต่างของ Robinhood มีอะไร และมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง ? ซึ่งนอกจากจะช่วยเหลือร้านค้าแล้ว ยัง Reskill พนักงานเพื่อการเข้าถึงกลุ่มร้านค้าเป้าหมาย และเพื่อความพึงพอใจของลูกค้าในการใช้งานอีกด้วย . Techsauce คุยกับ คุณสีหนาท ล่ำซำ ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด (Purple Ventures) . Key -จุดเริ่มต้นของ Robinhood -ความแตกต่างระหว่าง Robinhood และ แอปพลิเคชั่นอื่น ๆ -จะกระตุ้นให้คนรู้จักร้านเล็ก ๆ ได้อย่างไรบ้าง ? -การผลักดันสังคมการไม่ใช้เงินสด ด้วย Digital Payment -ร้านอาหารที่อยู่ใน Robinhood มีทั้งหมดกี่ร้าน -ทำธุรกิจด้วยคนรุ่นใหม่และ Reskill พนักงานที่มี -มุมมองในเรื่องของ การที่ธนาคารลงมาแข่งขันกับ Startup -ทิศทางในอนาคตของ Rider ใน Robinhood
1/26/202125 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

TS for Biz EP.05 (ฉบับเต็ม) กรณีศึกษาจาก AI แยกขวดแก้วในโรงงาน รวมเร็ว แม่นยำ ลดปัญหาขาดแคลนแรงงาน

AI แยกขวดแก้วในโรงงาน ทำงานซ้ำซ้อนแทนคน รวดเร็ว แม่นยำ และยังช่วยลดปัญหาขาดแคลนแรงงานในอุตสาหกรรมได้ . Case Study นี้เป็นงานวิจัยที่ CMKL University ทำร่วมกับภาคธุรกิจอย่าง บริษัท ไทย เบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) ในการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างปัญญาประดิษฐ์ให้สามารถแยกขวดแก้ว ที่ส่งมาจากร้านรับซื้อของเก่า ให้โรงงานนำไปแยกเพื่อ Recycle มาใช้ในเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มต่อไป . สำหรับความพิเศษของเทคโนโลยี AI นี้ คือ การเรียนรู้ข้อมูลที่มีความเฉพาะด้านมาก ๆ เพื่อที่จะได้จำแนกขวดแก้ว ว่ามีได้มาตรฐานที่จะนำไปใช้ต่อได้หรือไม่ ติดตามรายละเอียดฉบับสรุปได้ในคลิปนี้ . และเตรียมพบกับสัมภาษณ์ฉบับเต็มที่จะมาเล่าถึงเรื่องราวของการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับภาคธุรกิจในรูปแบบ Podcast ได้เร็ว ๆนี้ #TechsauceForBusinessxCMKL #Techsauce #Techsauceforbusiness #CMKL #AI #ปัญญาประดิษฐ์
1/15/202124 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

TS EP.74 คุยกับหนูเนย COVID-19 เปลี่ยนโลกเทคโนโลยีอย่างไร?

เมื่อ COVID-19 เป็นตัวเร่งให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน และสร้างข้อจำกัดบางอย่างให้กับเรา เทคโนโลยีในปี 2021 จะถูกปรับเปลี่ยนไปอย่าง อะไรคือสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ พูดคุยกับหนูเนย สิทธิพล พรรณวิไล นักพัฒนาใน Silicon Valley
1/7/20218 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.46 Resilience และ Sustainable กลยุทธ์ของกรุงศรี ในวันที่โลกการเงินเปลี่ยน

การปรับแผนกลยุทธ์เมื่อต้องเจอกับวิกฤติ COVID-19 มีแนวทางอย่างไร ? เรียนรู้เรื่องการพัฒนาคนด้วยความร่วมมือกับ MUFG ด้วย Sharing best practice และ Sustainability ในนิยามของธนาคารกรุงศรี Techsauce พูดคุยกับ คุณไพโรจน์ ชื่นครุฑ กรรมการเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ทิศทางการปรับแผนกลยุทธ์ เพื่อการขับเคลื่อน ธนาคารในอนาคต พัฒนาคนระหว่าง ‘ธนาคารกรุงศรี’ และ ‘MUFG’ ด้วยการ Sharing best practice  ทำ Digital Transformation จากความต้องการของลูกค้า Sustainability ในนิยามของธนาคารกรุงศรี
12/30/202025 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

TS EP.73 อนาคตของระบบการศึกษาจะไปทางไหน ในโลกหลัง COVID-19 กรณีศึกษาจากรั้วมหาวิทยาลัยในอเมริกา

ผลกระทบของ COVID-19 ได้ผลักให้เทคโนโลยีเข้ามามีผลต่อชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น ไม่เว้นแม้กระทั่งภาคการศึกษา ที่ Online Learning   ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญสำหรับการปรับตัวของระบบการศึกษาทั่วโลก ใน EP นี้เราจะพาไปพูดคุยกับคุณ วิริยา วิจิตรวาทกา ในประเด็น การศึกษาในช่วง COVID-19 -หลายบริษัทยักษ์ใหญ่เริ่มให้ความสนใจกับ -EdTech อนาคตการศึกษาของเด็กต่างชาติในสหรัฐอเมริกาหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ และ skill ที่จำเป็นสำหรับการศึกษาเมื่อโลกให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีมากขึ้นScript เปิด : COVID-19 สร้างผลกระทบกับโลกในหลายๆด้าน และด้านที่ได้รับผลกระทบอย่างมหาศาลไม่ต่างกันก็คือ ด้านการศึกษา การเรียนท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด ทำให้ต้องมีการปรับตัวไม่เฉพาะแต่ตัวผู้เรียนเท่านั้น วันนี้เราจะมาพูดคุยกับ คุณ วิริยา วิจิตรวาทการ ในเรื่องราวการศึกษาในช่วง COVID-19 ของสหรัฐอเมริกา อนาคต EdTech ที่เริ่มได้รับความสนใจ และ Skill อะไรที่จำเป็นสำหรับโลกแห่งเทคโนโลยี
12/30/202017 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Exec Insight EP.45 ทำไม ไฮโดรเจน ถึงกลายเป็น The Next Big Thing แห่งวงการพลังงานสะอาด

วงการพลังงาน จะต้องทำอย่างไรให้ใช้พลังงานที่มีอยู่ในธรรมชาติให้เกิดประโยชน์สูงสุด และ ไฮโดรเจน อีกหนึ่งพลังงานสำคัญ จะกลายมาเป็น The Next Big Thing แห่งวงการพลังงานได้อย่างไร ? Techsauce คุยกับ ปิยบุตร จารุเพ็ญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกอินดัสเทรียลแก๊ส จำกัด (บีไอจี)
12/14/202025 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

TS for Biz EP.04 (ฉบับเต็ม) องค์กรควรใช้เวลาหาคนที่ใช่ ดีกว่า 'รีบ' เอาคนไม่ใช่เข้ามาแล้ว Toxic

[Techsauce For Business] Episode 4 : องค์กรควรใช้เวลาหาคนที่ใช่ ดีกว่า 'รีบ' เอาคนไม่ใช่เข้ามาแล้ว Toxic . หนึ่งในปัญหาคลาสสิกที่เกิดขึ้นสำหรับหลาย ๆ องค์กรที่มักจะเป็นอุปสรรคในการเปลี่ยนแปลง คือ ธุรกิจพร้อม แต่คนไม่พร้อม และไม่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ดังนั้น การเลือกคนเข้ามาร่วมงาน จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยองค์กรจะต้องใช้เวลาในการหาคนที่ใช่ ดีกว่า 'รีบ' เอาคนที่ไม่ใช่เข้ามาแล้ว #Toxic . Techsauce For Business ได้สรุปเนื้อหาจากการพูดคุยกับคุณชาล เจริญพันธ์ CEO Hubba และผู้เชี่ยวชาญด้าน Corporate Innovation ถึงแนวทางในการป้องกันปัญหาดังกล่าว เพื่อให้องค์กรสามารถนำไปปรับใช้ได้
12/7/202035 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

TS for Biz EP.03 สรุปความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Digital Transformation ที่ไม่จำเป็นต้อง Disrupt ธุรกิจเดิมเสมอไป

[Techsauce For Business] Episode 3 สรุปความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Digital Transformation ที่ไม่จำเป็นต้อง Disrupt ธุรกิจเดิมเสมอไป . Techsauce สรุปประเด็นสำคัญความเข้าใจผิดที่มักเกิดขึ้นเกี่ยวกับการทำ Digital Transformation ขององค์กร ที่หลายคนอาจเข้าใจว่า ต้องเอา Digital เข้ามาเพื่อ Disrupt และหาโมเดลธุรกิจใหม่เท่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้วองค์กรสามารถเริ่มต้นได้ง่ายกว่านั้นโดยนำมาประยุกต์ใช้ใน Value Chain ต่าง ๆ ขององค์กรเอง
12/4/20207 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

TS for Biz EP.02 กรณีศึกษา Startup เกาหลีใต้ ปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้มียูนิคอร์นถึง 12 ราย

[Techsauce For Business] Episode 2 : กรณีศึกษา Startup เกาหลีใต้ ทำอย่างไรถึงสามารถทำให้มียูนิคอร์นถึง 12 ราย สูงเป็นอันดับ 5 ของโลก . Techsauce วิเคราะห์ประเด็นสำคัญของ Startup Ecosystem ในเกาหลีใต้ ที่ผลักดันให้มี Startup ที่เป็น Unicorn ถึง 12 รายแล้ว รองจากสหรัฐอเมริกา จีน อังกฤษ และอินเดียเท่านั้น ด้วยประชากรในประเทศเพียง 51 ล้านคนเท่านั้น โดย Startup ที่โดดเด่นของเกาหลีใต้ส่วนใหญ่อยู่ในวงการ Beauty & Fashion, Entertainment และ Food ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมที่สอดคล้อง กับความเป็นเกาหลีมากๆ โดยเฉพาะ K-pop และแฟชันที่เป็นดาวเด่นของประเทศนี้ . อ่านเพิ่มเติมที่ techsauce.co/.../how-korea-build-startup-ecosystem
12/2/20206 minutes, 16 seconds