Winamp Logo
Spoke Dark Cover
Spoke Dark Profile

Spoke Dark

Thai, Education, 1 seasons, 67 episodes, 19 hours 58 minutes
About
สาระความรู้ฟังรื่นหูสบายอารมณ์
Episode Artwork

“วีนัส” ในงานศิลปะ คุณแม่แห่งความงาม ความรัก และหญิงงามเมือง

เทพีวีนัส (Venus) ของชาวโรมันในตำนานเทพปกรณัม กับ แอโฟรไดที หรือ อโฟรไดต์ (Aphrodites) ของกรีก ก็คือเทพีแห่งความรักและความงามที่เราคุ้นตาอยู่แล้ว จากงานศิลปะในยุคต่างๆ ทั้งยุคคลาสสิค ยุคเรอเนซองส์ ยุคบาโร้ก ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรมแขนหัก Venus de Milo ภาพวาดวีนัสกำเนิดจากฟองคลื่น The Birth of Venus แต่ถ้าได้มาลองทำความรู้จักเรื่องราวต่างๆ ของเทพีวีนัสเพิ่มขึ้น ก็จะดูงานสนุกขึ้นอีกเท่าตัว#ศิลปะตะวันตก #วีนัส #เทพปกรณัม
13/02/202323 minutes 58 seconds
Episode Artwork

สิทธิมนุษยชนทำไมถึงสำคัญ ? เป็นแค่เรื่องของพวกฝรั่งหรือเปล่า ?

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 โลกได้รับบทเรียนสำคัญว่าต้องปกป้องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ทุกคนบนโลกแบบทั่วถึง ประเทศต่างๆ รวมทั้งไทย จึงลงนามในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน หรือ Universal Declaration of Human Rights ตั้งแต่ปี ค.ศ.1948 ทุกอย่างที่เขียนลงไป ล้วนเป็นเรื่องเรียบง่าย ใกล้ตัวกว่าที่เราคิด แต่กลับพบเจอได้ยากและแฝงไปด้วยบาดแผลจากประวัติศาสตร์ มาลองสำรวจกันดูว่าคุณได้รับการปกป้องครบทุกข้อหรือเปล่า?ข้อมูลเพิ่มเติม : ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน แปลภาษาไทย (Universal Declaration of Human Rights) : https://www.ohchr.org/EN/UDHR/Documents/UDHR_Translations/thj.pdf#สิทธิมนุษยชน #ประชาธิปไตย #คุณภาพชีวิต
11/02/202312 minutes 58 seconds
Episode Artwork

เผด็จการ “ฟาสชิสต์” คืออะไร ?

ลัทธิฟาสชิสต์ หรือ ฟาสชิซึ่ม (Fascism) หมายถึงเผด็จการรูปแบบหนึ่ง ที่ยึดถือความเป็นชาตินิยมแบบเข้มข้น อำนาจนิยมเต็มที่ และนับถือผู้นำสูงสุดบูชาตัวบุคคลแบบสุดโต่ง ทำไมผู้นำฟาสชิสต์ ถึงถูกนับแค่ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์กับ เบนิโต มุสโสลินี ที่อยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะคุณสมบัติอะไรบ้าง#ฟาสชิสต์ #เผด็จการ #สงครามโลกครั้งที่2
10/02/202318 minutes 39 seconds
Episode Artwork

อังกฤษเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร ?

รู้หรือไม่ว่ากว่าอังกฤษจะมีประชาธิปไตยที่มั่นคง ได้ใช้เวลาไปกว่า 900 ปีเลยทีเดียว โดยผ่านทั้งการต่อสู้ การปฏิวัติ และการลองผิดลองถูกมามากมาย บางยุคกษัตริย์มีอำนาจถึงขั้นจับใครก็ได้ตัดหัว บางยุคขุนนางหรือสภาก็ลากกษัตริย์ออกมาตัดหัวเองได้ซะงั้น แถมมีช่วงหนึ่งที่ถึงขั้นเคยมีการล้มเจ้าและเป็นสาธารณะรัฐมาแล้ว ! ไปดูกันว่าตั้งแต่ยุคของพระเจ้าวิลเลี่ยมที่ 1 ที่พาอังกฤษออกจากการปกครองของศาสนจักรที่กรุงโรมในปี ค.ศ. 1066 จนมาถึงยุคสงครามโลกในศตวรรษที่ 20 อังกฤษผ่านเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองอะไรมาบ้าง และเหตุการณ์เหล่านั้นทำให้เกิดประชาธิปไตยได้อย่างไร
09/02/202325 minutes 27 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์ของผู้หญิงที่กว่าจะได้เลือกตั้ง ต้องสู้ข้ามศตวรรษ !

ในโลกทุนนิยมที่เราอาศัยกันอยู่นี้ ไม่น่าเชื่อว่าในยุโรปและสหรัฐอเมริกาผู้หญิงผิวขาวที่มีฐานะดี (หรือเรียกว่ารวยนั่นแหละ) จะได้รับสิทธิทางการเมืองน้อยกว่าและช้ากว่าผู้ชายผิวดำที่เคยเป็นทาสมาก่อนเสียอีก และสิทธิในการเลือกตั้งของผู้หญิงมีการต่อสู้อย่างยาวนานและเพิ่งจะเริ่มทำสำเร็จในช่วงทศวรรษที่ 1920 เท่านั้นเอง ไปดูการต่อสู้การเรียกร้องสิทธิ์ที่ยืนยันว่าคนเราเท่ากันในอังกฤษและอเมริกาช่วงศตวรรษที่ 19 ทำความรู้จักกับกลุ่มSuffragists (ซัฟฟราจิสต์) และกลุ่ม Suffragette (ซัฟฟราเจ็ตต์) ที่เป็นกลุ่มสำคัญในประวัติศาสตร์
08/02/202328 minutes 45 seconds
Episode Artwork

รัฐธรรมนูญฉบับ 2475 เป็นอย่างไร ? ทำไมใคร ๆ ถึงบอกว่าดีที่สุด ?

ประเทศสยามเปลี่ยนแปลงการปกครองมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2475 และใช้กฎหมายสูงสุดหรือที่เราเรียกว่ารัฐธรรมนูญปกครองมาตลอด แต่รัฐธรรมนูญสองฉบับแรกที่มีความสำคัญและมีอายุยืนมากที่สุดกลับไม่มีใครได้อ่านมากนัก ทั้งฉบับ “พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองประเทศสยามชั่วคราว พุทธศักราช 2475” ของปรีดี พนมยงค์ และ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม พ.ศ.2475 ที่มาจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่นำโดย พระยามโนปกรณ์นิติธาดา สองฉบับนี้แตกต่างกันตรงไหน? ส่วนไหนบ้างที่ไม่ว่าใครที่ได้อ่านก็ยังชื่นชมจนถึงทุกวันนี้ว่าสง่างามมากๆข้อมูลเพิ่มเติม : พระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองประเทศสยามชั่วคราว พุทธศักราช 2475http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2475/A/166.PDFรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม พ.ศ.2475http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2475/A/529.PDFคณะราษฎรและปฏิวัติสยาม 2475 เกิดขึ้นได้อย่างไร? (ตอนที่1)https://www.youtube.com/watch?v=xxGpkfuld4M&list=PL8RhJmyzEjV4D5mJf3hdUuA1Xr8vXVEmx“คณะราษฎร” เค้าโครงการเศรษฐกิจของปรีดี และรัฐประหารสองครั้งแรกห
07/02/202322 minutes 51 seconds
Episode Artwork

ศิลปะยุคนีโอคลาสสิกคืออะไร ?

ศิลปะแบบนีโอคลาสสิก (Neoclassic) ที่เริ่มขึ้นเมื่อกลางคริสต์ศตวรรษที่ 18 ตามหลังยุคบาโร้ก (Baroque) และรอคโคโค (Rococo) มาติด ๆ เพราะมนุษย์เริ่มอยู่ในยุคแสวงหาความรู้ มีปัญญารู้แจ้งกันแล้วงานศิลปะจึงไปทางศาสนาน้อยลง และเข้าสู่การรับใช้อุดมการณ์ทางการเมืองแทน เมื่อรสนิยมแบบชาวโรมันกลับมาส่งเสริมการปฎิวัติฝรั่งเศส เพิ่มจริตให้นโปเลียน เชิดชูการปฎิวัติในอเมริกา สะท้อนไปไกลถึงสถาปัตยกรรมสุดป็อปที่เรายังคงเห็นอยู่จนถึงทุกวันนี้
28/11/202220 minutes 2 seconds
Episode Artwork

เผยเบื้องลึกปฏิวัติวัฒนธรรมจีน "แก๊ง 4 คน" ตัวการหรือแพะรับบาป ?

แก๊ง 4 คน (Gang of four) คือการเรียกกลุ่มอิทธิพล 4 คน ที่ขึ้นมามีอำนาจในพรรคคอมมิวนิสต์จีนจนทัดเทียมกับประธาน เหมา เจ๋อตง ในช่วงที่ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนอยู่ในช่วงปฎิวัติวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1966 แก๊งสี่คนที่ประกอบไปด้วย เจียงชิง (Jiang Qing) จางชุนเฉียว (Zhang Chunqiao) เหยา เหวินหยวน (Yao Wenyuan) หวาง หงเหวิน (Wang Hongwen) พวกเขาคือตัวการที่ทำให้ประเทศเจอกับหายนะหรือเป็นเหยื่อของการพิพากษาด้วยอำนาจที่ไม่เป็นธรรมกันแน่
25/11/202237 minutes 30 seconds
Episode Artwork

ศิลปะแบบบาโร้กคืออะไร ?

ศิลปะแบบบาโร้ก (Baroque) เริ่มมีให้เห็นในคริสต์ศตวรรษที่ 17 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลีปัจจุบัน จริง ๆ แล้วมีที่มาที่ไปเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงและแตกแยกของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่ก่อให้เกิดนิกายโปรเตสแตนต์ เพราะอะไรศิลปะสไตล์นี้จึงมีที่มาจากศาสนจักร ? สถาปัตยกรรมแบบไหนถึงเป็นบาโร้ก ? จิตรกรรมแบบบาโร้กเป็นอย่างไร ?
24/11/202225 minutes 54 seconds
Episode Artwork

ความจริงหลังปฎิวัติฝรั่งเศส ที่คุณรู้แล้วจะต้องร้อง เอ๊า !?

หลายคนอาจจะลืมนึกไปแล้วว่าหลังการปฎิวัติฝรั่งเศส โค่นล้มราชวงศ์บูร์บง พระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และ พระนางมารี อังตัวเน็ต ถูกประหารด้วยกิโยติน ฝรั่งเศสต้องใช้เวลาถึง 82 ปีกว่าประเทศฝรั่งเศสจะเป็นประชาธิปไตยแบบที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันนี้ เกิดอะไรขึ้นระหว่างนั้น? จักรพรรดินโปเลียนขึ้นสู่อำนาจตอนไหน? ทำไมฝรั่งเศสจึงมีถึง 5 สาธารณรัฐ
23/11/202226 minutes 43 seconds
Episode Artwork

แท้จริงแล้ว 1 ประเทศ 2 ระบบ ของจีนกับฮ่องกงคืออะไรกันแน่ ?

หลังจากอังกฤษส่งมอบฮ่องกงกับมาเก๊าคืนให้กับสาธรณรัฐประชาชนจีนในปี ค.ศ. 1997 ผู้นำ ณ ตอนนั้น เติ้ง เสี่ยวผิง ก็เลือกวิธีการปกครองแบบใหม่ที่เรียกว่า “1 ประเทศ 2 ระบบ” เพื่อให้สองสิ่งที่อยู่ขั้วตรงข้ามกันสามารถมาเจอกันได้ นั้นก็คือระบอบคอมมิวนิสต์และทุนนิยม เขตเศรษฐกิจพิเศษ หรือ Special Economic Zone (SEZ) อย่างเช่น เมืองเชินเจิ้น จะเหมือนหรือแตกต่างกับเขตบริหารพิเศษ Special Administrative Region (SAR) แบบฮ่องกงและมาเก๊าอย่างไร
22/11/202217 minutes 2 seconds
Episode Artwork

ตำแหน่งไหนใหญ่ที่สุดในสาธารณรัฐประชาชนจีน

ประเทศจีนหรือสาธารณรัฐประชาชนจีน นั้นเพิ่งก่อตั้งประเทศมาในปี ค.ศ. 1949 หลังสงครามกลางเมืองกับพรรคก๊กมินตั๋งสิ้นสุด และปกครองด้วยการเมืองพรรคเดียวคือพรรคคอมมิวนิสต์ แต่ตลอดระยะเวลาผู้นำสูงสุดของจีน เหมา เจ๋อตง , หลิว เส้าฉี , เติ้ง เสี่ยวผิง และ เจียงเจ๋อหมิน , หู จิ่นเทา และ สี จิ้นผิง กลับมีตำแหน่งและที่มาที่ไปของอำนาจไม่เหมือนกันซะทีเดียว แล้วแบบนี้ผู้นำจีนถูกเลือกขึ้นมาด้วยวิธีการอะไร ? ตำแหน่งไหนถึงเรียกว่าเป็นผู้นำสูงสุด
21/11/202218 minutes 31 seconds
Episode Artwork

ศิลปะแบบเรอเนซองส์คืออะไร ?

ทุกคนคงคุ้นตากับภาพวาดโมนาลิซ่า ภาพอาหารค่ำมื้อสุดท้าย (The Last Supper) หรือ โมนาลิซ่า รูปปั้นเดวิด  และคุ้นชื่อ เลโอนาร์โด ดาวินซี หรือ ไมเคิล แองเจโล ซึ่งทั้งหมดคือสิ่งที่เกิดในยุคเรอเนซองส์ ซึ่งที่จริงแล้วมันคืออะไรแน่ ? ยุคนี้เกี่ยวข้องกับยุคโรมัน และยุคมืดหรือยุคกลางอย่างไร เพราะอะไรทำให้มนุษย์หันมาฟื้นฟูศิลปะและวิทยาการแบบพลิกฟ้าพลิกดิน
18/11/202222 minutes 11 seconds
Episode Artwork

เกาหลีใต้ เลิกเป็นเผด็จการได้อย่างไร ?

คุยเรื่องขบวนการเปลี่ยนผ่านเพื่อเป็นประชาธิปไตยของประเทศเกาหลีใต้ เกิดอะไรขึ้นบ้างกับเกาหลีใต้ทั้ง 6 ยุคสาธารณรัฐ ตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่สอง ผ่านสงครามเกาหลี และอยู่ภายใต้เผด็จการทหารยาวนานกว่า 40 ปี ทั้ง อี ซึง-มัน ถึง ปัก จุงฮี และ ชอน ดูฮวาน และ โร แทอู ประเทศนี้เขามีอะไรเหมือนหรือต่างอะไรกับประเทศไทย
07/11/202230 minutes 53 seconds
Episode Artwork

Tank Man ภาพคนกล้าปริศนา ถ่ายมาได้อย่างไร ?

ภาพชายยืนขวางขบวนรถถังที่เป็นสัญลักษณ์ของเหตุการณ์สังหารหมู่ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน ผ่านกาลเวลามามากกว่า 30 ปีแล้ว ยังทรงพลังไม่เคยเปลี่ยน มาดูเรื่องราวเบื้องหลังภาพนี้ ที่มาที่ไปจากช่างภาพ และเรื่องราวของชายปริศนาเท่าที่เราพอจะทราบในปัจจุบัน#TankMan #ประวัติศาสตร์ #SpokeDark
05/11/20228 minutes 8 seconds
Episode Artwork

จุดเริ่มต้นภาพยนตร์เรื่องแรกและกำเนิดฮอลลีวูด

มาทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ช่วงเริ่มต้น ตั้งแต่บริษัทของนักประดิษฐ์ โทมัส อัลวา เอดิสัน ข้ามฝากไปที่ประเทศฝรั่งเศสที่มีพี่น้อง ลูมิแยร์ เป็นผู้บุกเบิก และมาดูว่าช่วงนั้นเกิดอะไรขึ้นในอเมริกาถึงทำให้บรรดาผู้ผลิตภาพยนตร์รุ่นใหม่แห่กันไปตั้งอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไกลถึงลอสแอนเจลิส#ภาพยนตร์  #ประวัติศาสตร์  #SpokeDark
04/11/20229 minutes 42 seconds
Episode Artwork

cringe แปลว่าอะไร ?

หาคำตอบแบบเนิร์ด ๆ Geek ๆ กับวัฒนธรรมในโลกอินเตอร์เน็ต cringe ที่แปลว่าอาการแขยง หรืออาการที่เรารู้สึกเมื่อเห็นการประจบประแจงจนออกนอกหน้า จนเราเห็นแล้วรู้สึกกึ๊ยๆ เมื่อมาอยู่ในอินเตอร์เน็ตจะมีความหมายอย่างไร ? เคยเห็นคลิป cringe ต่าง ๆ  ที่เต็มไปหมด เค้าหมายถึงอะไรกัน ? มาหาคำตอบกันเถอะ!#cringe #ประวัติศาสตร์ #SpokeDark
03/11/20224 minutes 4 seconds
Episode Artwork

"เบียว" แปลว่าอะไร ?

คำว่าเบียว ที่มักได้ยินบ่อย ๆ ตามคอมเมนต์ในอินเตอร์เน็ตที่มีที่มาจากคำแสลงในภาษาญี่ปุ่น หมายถึงอาการแบบไหนกันแน่ เหมือนการเมากาว ? ไม่รู้จักโต ? แล้วลุงผู้นำแถว ๆ นี้ ที่คุยกับแผ่นดินจะถือว่าเบียวหรือไม่ ?#เบียว #ประวัติศาสตร์ #SpokeDark
02/11/20226 minutes 26 seconds
Episode Artwork

ทำไมอินเตอร์เน็ตมีแต่แมว ?

หาคำตอบแบบเนิร์ด ๆ Geek ๆ กับวัฒนธรรมในโลกอินเตอร์เน็ต ช่วงหลายปีก่อนเรา คลิปแมวและรูปแมวเต็มอินเตอร์เน็ตไปหมด และทุกวันนี้เองก็ยังเยอะอยู่ อะไรทำให้เหล่าทาสแมวใช้อินเตอร์เน็ตอัพคลิปแมวอย่างมากมาย และดูกันได้ไม่รู้เบื่อ มาฟังสมมติฐานจากที่ต่าง ๆ ว่าจะจริงอย่างที่เค้าว่าหรือไม่#แมว #ประวัติศาสตร์ #SpokeDark
01/11/20226 minutes 7 seconds
Episode Artwork

อั้งยี่คืออะไร ทำไมเป็นความผิดในกฎหมายไทย ?

คุยเรื่องอั้งยี่ ทั้งในทางกฎหมายไทยและในฐานะปรากฎการณ์สังคม ว่าเพราะอะไรทำให้ช่วงนึงในประวัติศาสตร์จีนเกิดคนจีนโพ้นทะเลเดินทางไปทั่วประเทศและโลกจนเกิดอาชีพกุลีจีน เกี่ยวอะไรกับขงจื๊อและชาวฮั่น ? ระบบกงสีเกิดขึ้นเพราะอะไร ? และอั้งยี่เป็นใคร ผู้มีอิทธิพล ? หรืออาชญากร ? หรือแค่สมาคม ?
19/10/202222 minutes 42 seconds
Episode Artwork

วรรณกรรมจีนสมัยใหม่ อ่านอะไรดี ?

แนะนำทำความรู้จักกับนักเขียนคนสำคัญในแวดวงวรรณกรรมจีนสมัยใหม่ หลู่ ซวิ่น, ติง หลิง , จาง ไอหลิน และผลงานคลาสิคทั้ง ชีวิตจริงของอาคิว (The True Story of Ah Q) , บันทึกของนางสาวโซเฟีย (Miss Sophia’s Diary) , เล่ห์ราคะ (Lust, Caution) ผลงานพวกนี้สะท้อนถึงอะไรทำไมถึงทรงคุณค่ามากนัก ?
18/10/202218 minutes 34 seconds
Episode Artwork

ทำไมอาหารฝรั่งเศสจึงได้รับการยกย่องเป็นอาหารชั้นสูงของโลก

เพราะเหตุใดอาหารฝรั่งเศสถึงมีอิทธิพลต่ออาหารตะวันตกมาก และทำไมคนส่วนใหญ่ถึงเลือกเรียนอาหารฝรั่งเศสถ้าอยากจะเป็นเชฟ  
17/10/202211 minutes 58 seconds
Episode Artwork

ออกุสต์ เอสโคฟิเอร์ โคตรเชฟที่คุณต้องรู้จัก

เอสโคฟิเอร์ โคตรเชฟที่คุณต้องรู้จัก  เล่าประวัติของบุคคลสำคัญของโลกคนหนึ่ง ที่ทำให้อาชีพเชฟเป็นแบบที่เราเห็นในทุกวันนี้ เขาคือพ่อครัวอาหารฝรั่งเศสนามว่า  “ออกุสต์ เอสโคฟิเอร์” สิ่งที่เขาสร้างไว้จะยิ่งใหญ่ขนาดไหน รับฟังได้เลย ! 
14/10/202213 minutes 15 seconds
Episode Artwork

กำแพงเมืองจีน สร้างขึ้นเพราะอะไร ?

กำแพงเมืองจีน สร้างขึ้นมาได้อย่างไร ? เล่าให้ฟังกำแพงเมืองจีน มีที่มาที่ไปอย่างไร ถูกสร้างขึ้นในสมัยใดบ้าง ? สร้างขึ้นมาโดยใคร ? ใช้ปกป้องการรุกรานจากใคร ? จิ๋นซีฮ่องเต้คือผู้สร้างจริงหรือเปล่า ?
13/10/202216 minutes 56 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์ของเกลือกับการปฏิวัติของโลก

ประวัติศาสตร์ของเกลือ เมื่อเกลือเคยมีค่าเหมือนทองคำ มาพูดถึงประวัติศาสตร์ของเกลือ ว่าเกลือนั้นมีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์แค่ไหน ในสมัยโบราณนั้นเกลือเคยมีค่ามากมีผลต่ออารยธรรมต่าง ๆ ตั้งแต่ยุคโรมัน ไปจนถึงการปฎิวัติฝรั่งเศส สู่มหาตมะ คานธี
12/10/20227 minutes 42 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์อาหารกระป๋องกับสงครามนโปเลียน

อาหารกระป๋อง มีที่มาจากนโปเลียน ! ต้นกำเนิดของอาหารกระป๋อง ว่าของธรรมดา ๆ แบบนี้มีที่มาที่ไหนที่น่าเหลือเชื่อจากฝรั่งเศสช่วงมหาสงครามของจักรพรรดินโปเลียน อาหารกระป๋องเกิดขึ้นได้อย่างไร ? ใครเป็นคนคิดค้น ?
04/10/20228 minutes 38 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์ของ Hashtag

หาคำตอบแบบเนิร์ดๆ Geek กับวัฒนธรรมในโลกอินเตอร์เน็ต สัญลักษณ์ # หรือที่เราเรียกว่า Hashtag มีที่มาที่ไปและจุดเริ่มต้นที่ทำให้มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมของคนยุคใหม่
03/10/20229 minutes 40 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์ผ้าอนามัย กับเรื่องที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

ชวนคุยเรื่องของผู้หญิงที่มักไม่ถูกพูดถึงบ่อยนักนั่นก็คือประจำเดือนและผ้าอนามัย ผ้าอนามัยแพงหรือไม่ ? การเก็บภาษีกับผ้าอนามัยควรจะเป็นอย่างไร ? ผ้าอนามัยเป็นสินค้าจำเป็น ? สินค้าควบคุม ? หรือเป็นเครื่องสำอาง ? ประวัติที่มาที่ไปเป็นอย่างไร ? ผู้หญิงใช้อะไรเมื่อในอดีต ?
30/09/202213 minutes 56 seconds
Episode Artwork

ทำไมขงจื๊อ ถึงมีอิทธิพลกับการเมืองจีนมาได้ถึง 2,000 ปี

 ลัทธิขงจื๊อนั้นสามารถส่งอิทธิพลมาจนถึงปัจจุบันได้อย่างไร ถึงแม้จะผ่านมาหลายพันปีแล้ว โดยเฉพาะในประเทศจีน ตั้งแต่ยุคก่อนจะมีฮ่องเต้ไปถึงยุคสาธารณรัฐ และยุคที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์พร้อมด้วยเศรษฐกิจแบบทุนนิยม
29/09/202217 minutes 40 seconds
Episode Artwork

ขงจื๊อ คืออะไร ?

“ขงจื๊อ” คืออะไร ? เป็นสถานบันขงจื่อ ? เป็นลัทธิขงจื๊อ ? เป็นศาสนาขงจื๊อ ? เป็นปรัชญาขงจื๊อ ? ชายผู้นี้เป็นใคร ทำไมสิ่งที่เขาคิดถึงมีอิทธิพลและมีผลต่อสังคมจีนและสังคมโลก ถึงทุกวันนี้แม้จะผ่านมาเป็นพันปีแล้ว แล้วเม่งจื๊อ ซุนจื๊อล่ะเป็นใคร ?
28/09/202211 minutes 32 seconds
Episode Artwork

มีม Harold ลุงยิ้มแห้ง ตัวจริงเขาเป็นใคร ?

หาคำตอบแบบเนิร์ด ๆ Geek กับวัฒนธรรมในโลกอินเตอร์เน็ต มีม Hide The Pain Harold หรือมีมลุงยิ้มที่ดูยิ้มไม่สุดเหมือนซ่อนความเจ็บปวดเอาไว้ ใส่ข้อความอะไรออกมาก็ตลก แต่ในความเป็นจริงแล้วเขารู้สึกยังไงกับการที่รูปกลายเป็นมีมไปทั่วโลก และรับมือกับการเป็นมีมในวัยหลังเกษียณอย่างไร ?
27/09/20228 minutes 50 seconds
Episode Artwork

กำแพงเบอร์ลิน เกิดขึ้นได้ยังไง หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

#กำแพงเบอร์ลิน , จากสงครามโลกสู่สงครามเย็น กำแพงเบอร์ลินนั้นถือกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร หลังโลกเพิ่งผ่าน สงครามโลกครั้งที่ 2 ฝ่ายสัมพันธมิตรตัดสินใจอะไรลงไป ถึงทำให้โลกแตกออกเป็นสองฝ่ายอีกครั้ง ระหว่างโลกเสรีนำโดยสหรัฐฯ และฝ่ายคอมมิวนิสต์นำโดยสหภาพโซเวียต
26/09/202216 minutes 43 seconds
Episode Artwork

หลักการจีนเดียวคืออะไร ? ทำไมจีนอื่นห้ามเป็นประเทศ ?

เพราะเหตุใดประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือประเทศจีนในแผ่นดินใหญ่ ถึงนับว่าตนเป็นประเทศจีนที่แท้จริงเพียงหนึ่งเดียว และทำไมไต้หวัน บางทีชื่อสาธารณรัฐจีน บางทีเรียกไชนีสไทเป ? ทำไมเรื่องนี้ชอบมีดราม่า ?
23/09/202217 minutes 12 seconds
Episode Artwork

MEME คืออะไร?

หาคำตอบแบบเนิร์ดๆ Geekๆ กับวัฒนธรรมในโลกอินเตอร์เน็ต กับคำจำกัดความของคำว่ามีม หรือ MEME ไม่ได้หมายถึงแค่รูปตลกๆ ที่ชอบส่งต่อกันเท่านั้นหรือ? เกี่ยวอะไรกับยีนส์เหรอ?
22/09/202211 minutes 27 seconds
Episode Artwork

ทำไมคนอังกฤษต้องดื่มชา?

เวลาพูดถึงภาพจำเกี่ยวกับวัฒนธรรมของคนอังกฤษ ต้องมีการดื่มชามาเป็นของคู่กันเสมอ มาดูประวัติศาสตร์ของชาอังกฤษตั้งแต่สมัยล่าอาณานิคม ที่ชาเป็นเครื่องดื่มแสดงฐานะไปจนถึงช่วงที่ชากลายเป็นเครื่องดื่มของสามัญชน
21/09/202210 minutes 49 seconds
Episode Artwork

จิตร ภูมิศักดิ์ ชีวิต ผลงาน และการต่อสู้ที่ยังไม่มีตอนจบ

ชื่อของ จิตร ภูมิศักดิ์ เป็นที่รู้จักทั้งจากการเป็นนักวิชาการ นักประวัติศาสตร์ นักภาษาศาสตร์ ที่มีผลงานล้ำค่ามากมายต่อวงการวิชาการ แต่จิตรยังเป็นตัวแทนของผู้ที่ถูกกดขี่โดยรัฐ เป็นนักโทษทางความคิดที่ต้องถูกกุมขังโดยไม่ถูกพิพากษาจากศาลใดๆ เพียงเพราะข้อกล่าวหาว่าเป็นคอมมิวนิสต์ เรามาทำความรู้จักกับแนวคิดของจิตร อิทธิพลทางความคิดที่เขาได้รับ ผลงานเด่นดังที่แหลมคมต่ออำนาจนิยมจวบจนถึงปัจจุบัน#จิตรภูมิศักดิ์ #ประวัติศาสตร์ #สารคดี
20/09/202238 minutes 35 seconds
Episode Artwork

สงครามกลางเมืองของจีน ทำไมจีนจึงกลายเป็นคอมมิวนิสต์

เล่าประวัติศาสตร์ของจีน ว่าเกิดอะไรขึ้นหลังจากการปฏิวัติซินไฮ่ในปี 1911 จึงทำให้จีนแผ่นดินใหญ่เปลี่ยนจากสาธารณรัฐจีนเป็น สาธารณรัฐประชาชนจีนหรือปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ สงครามและความขัดแย้งอะไรที่ทำให้เป็นแบบนี้ ?
21/08/202222 minutes 15 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์ของกัญชากับมนุษยชาติ

ประวัติศาสตร์ของกัญชาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มาจนถึงช่วงที่กัญชาถูกทำให้เป็นยาเสพติดร้ายแรงโดยสหรัฐอเมริกาในช่วงปี1930 และปี1970 และกระแสของโลกที่หันมาทำการลดทอนความเป็นอาชญกรรมของการใช้กัญชา หรือ decriminalization และ อีกทางเลือกหนึ่ง นั้นก็คือทำให้ถูกกฎหมายหรือการ legalization
20/08/202228 minutes 7 seconds
Episode Artwork

ศิลปะแบบเอ็กซ์เพรสชันนิสม์คืออะไร ?

ศิลปะแบบเอ็กซ์เพรสชันนิสม์  (Expressionism) คืออะไร ? แตกต่างกับ อิมเพรสชันนิสม์ (Impressionism) มากน้อยแค่ไหน แล้วท่านเคยได้ยินชื่อศิลปินเหล่านี้หรือไม่ ? วินเซนต์ แวน โก๊ะ (vincent van gogh) เอดวาร์ด มุงค์ (Edvard Munch)อีกอน ชีเลอ (Egon Schiele) แอ็นสท์ ลูทวิช เคียร์ชเนอร์ (Ernst Ludwig Kirchner) วาซีลี คันดินสกี (Wassily Kandinsky)
19/08/202212 minutes 31 seconds
Episode Artwork

สงครามที่คนไทยไม่เคยรู้ สมรภูมิบ้านพร้าว ไทยรบชนะฝรั่งเศส

สมรภูมิในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ของไทย ในสงครามทวงดินแดนที่อินโดจีนของฝรั่งเศส กับสมรภูมิที่บ้านพร้าว รู้จักกับพันเอก ขุนนิมมาณกลยุทธ (นิ่ม ชโยดม) วีรบุรุษบ้านพร้าว  และ กองพันทหารเสือ กองพันในตำนานของกองทัพไทย
17/08/202216 minutes 8 seconds
Episode Artwork

อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สร้างเพราะอะไร?

เล่าให้ฟังว่า #อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อฉลองในชัยชนะของสมรภูมิไหนในหน้าประวัติศาสตร์ไทย?The story behind Victory Monument in Bangkok.
16/08/20228 minutes 2 seconds
Episode Artwork

ศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสม์คืออะไร ? | what is Impressionism Art ?

ชวนคุยเรื่องประวัติศาสตร์ศิลปะของศิลปะแนวอิมเพรสชันนิสม์ ว่าตกลงมันคืออะไร ? มีศิลปินคนไหนที่น่าสนใจบ้าง ? What is the definition of Impressionism art ?
05/08/20229 minutes 43 seconds
Episode Artwork

สงครามโลกครั้งที่ 2 จบลงได้อย่างไร ? (ตอนที่ 2) | A Brief history of World War 2 (Part 2)

เล่าถึงประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 กันต่อ กับช่วงท้ายของสงครามว่าเพราะอะไรฝ่ายสัมพันธมิตรถึงรวมตัวกันและได้รับชัยชนะจากฝ่ายอักษะได้ในที่สุด  Why did the Allies won World War 2 ? And How World War 2 ended ?
03/08/202211 minutes 17 seconds
Episode Artwork

สงครามโลกครั้งที่ 2 เกิดอะไรขึ้นบ้าง ? (ตอนที่ 1) | A Brief history of World War 2 (Part 1)

ประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วงแรกของสงคราม ทำไมหลาย ๆ ประเทศถึงเข้ากับฝ่ายอักษะ ?How did World War 2 Start ? And the most important event when the war began.
02/08/20228 minutes 57 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์ของหนังผู้ใหญ่ | A brief history of adult movies

หนังผู้ใหญ่ หรือหนังโป๊นั้นมีจุดเริ่มต้นแบบไหน และมันสัมพันธ์อย่างไรกับเทคโนโลยี | How pornographers developed to the internet.
01/08/20229 minutes 9 seconds
Episode Artwork

CYBERBULLY คืออะไร มีกี่แบบ อะไรบ้าง | What is Cyberbullying ?

การกลั่นแกล้งทางไซเบอร์หรือที่เรียกว่าไซเบอร์บูลลี่นั้นหมายถึงการกระทำอะไร เพื่อเป็นวิธีสังเกตคนรอบข้างว่าใครตกเป็นเหยื่ออยู่บ้าง | A definition of cyberbullying and how to raise awareness.
29/07/20226 minutes 3 seconds
Episode Artwork

การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยุคเขมรแดง เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ยุคเขมรแดง เกิดขึ้นได้อย่างไร ?สาเหตุของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในกัมพูชาในยุคของเขมรแดง เมื่อ 40 ปีก่อนว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ? โดยมองในมุมการเมืองยุคสงครามเย็น
26/07/202220 minutes 38 seconds
Episode Artwork

นี่คือแรงจูงใจที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 | What was the motivation of the Axis powers in WW2 ?

ประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่ 2 ในเรื่องที่คุณอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับฝ่ายอักษะทั้งสามประเทศ เยอรมัน อิตาลี และญี่ปุ่น ว่าพวกเขาคิดอะไรอยู่ถึงอยากจะครองโลก !? Who were the Axis powers in World War 2 ? And what was their motivation?
18/07/20225 minutes 5 seconds
Episode Artwork

ดาร์คเว็บ คืออะไร ? | What is The Dark Web ?

ทำความรู้จักกับดาร์คเว็บ ว่าต่างจากเว็บไซต์ธรรมดาอย่างไร ? และมันเป็นโลกของคนนอกกฎหมายเท่านั้นหรือ ? What is the difference between the dark web and the deep web ? And what can be found in dark web ?
12/07/20228 minutes 44 seconds
Episode Artwork

สงครามโลกครั้งที่ 1 เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

สงครามโลกครั้งที่ 1 เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง ? และผลลัพธ์ของสงครามครั้งนี้เปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์มากขนาดไหน
06/07/202216 minutes 30 seconds
Episode Artwork

อินเทอร์เน็ต เกิดขึ้นได้อย่างไร ? | How did the Internet start ?

อินเทอร์เน็ตนั้น ถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกนี้ได้อย่างไร ? จุดประสงค์เริ่มแรกของมันมีไว้เพื่ออะไรกัน ?  A Brief History of the Internet. How and why it came to revolutionise our world.
05/07/202212 minutes 7 seconds
Episode Artwork

ไต้หวันเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร ?

ไต้หวันเปลี่ยนจากระบอบการปกครองแบบเผด็จการมาเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร ? พวกเขาต้องผ่านอะไรมาบ้าง ?
04/07/202216 minutes 58 seconds
Episode Artwork

ทุนนิยมคืออะไร | What is Capitalism?

ระบอบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมคืออะไรกันแน่ ? เพราะอะไรมันถึงสำคัญและข้อเสียมันคืออะไร ? ไWhat is  "Capitalism" and how does it work ? Pros and cons of Capitalism. Where Capitalism goes wrong and ways to balance it.
01/07/202213 minutes 33 seconds
Episode Artwork

เผด็จการคืออะไร ?

เผด็จการคืออะไร? | What is Dictatorship? ชวนหาคำตอบว่าการปกครองระบอบเผด็จการคืออะไรกันแน่ ? แค่ไหนถึงเรียกว่าเป็นเผด็จการ ? เพราะอะไรผู้นำเผด็จการถึงดำรงอยู่ในสังคมนั้น ๆ ได้ไม่โดนไล่ไปซะก่อน แล้ว "เผด็จการประชาธิปไตย" มีจริงหรือเปล่า ? คล้ายเผด็จการรัฐสภาหรือไม่ ? มาหาคำตอบกันเถอะ !
20/06/20228 minutes 5 seconds
Episode Artwork

คอมมิวนิสต์คืออะไร?

คอมมิวนิสต์คืออะไร? อธิบายเรื่องระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ในแบบที่เข้าใจได้ง่าย ๆ มาดูกันว่าความหมายที่แท้จริงของคอมมิวนิสต์คืออะไร โลกในอุดมคติแบบคอมมิวนิสต์เป็นแบบไหน ทำไมทั่วโลกถึงเคยเกลียดกลัวมากถึงขนาดนี้ มาหาคำตอบกัน !
13/06/20228 minutes 40 seconds
Episode Artwork

ทำไมเราไม่ควรลืมเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน | Why we will not forget Tian An Men

ทำไมเราไม่ควรลืมเหตุการณ์ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน #SpokeDark : รศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ตัวจริงเรื่องประวัติศาสตร์จีน จะมาชวนทุกคนรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญที่เราไม่ควรลืมที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ.1989 ที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน พาย้อนเหตุการณ์เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ไปสำรวจจุดเริ่มต้นและสาเหตุ ร่วมไปถึงสภาวะของสังคมจีน ณ ตอนนั้น แล้วประชาคมโลกคิดอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น ไปหาคำตอบกันได้เลย
31/05/20224 minutes 52 seconds
Episode Artwork

เรื่อง “เสรีไทย” ในแบบที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน! : “คณะราษฎร” ตอนที่ 6

สมัครเป็นผู้สนับสนุนแบบรายเดือนได้ที่นี่ครับ https://www.youtube.com/c/SpokeDarkTV/joinสำหรับสมาชิกรายเดือน จะมีคลิปพิเศษมาให้ดูกันเรื่อยๆ รอชมกันได้เลย!สำหรับผู้สนับสนุนรายครั้ง สามารถสนับสนุนเราได้ที่ กสิกรไทย 0698966939ขอบพระคุณมากครับ“คณะราษฎร” ตอนที่ 6 “เสรีไทย” คือชื่อที่ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช อัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ประกาศการมีอยู่ของขบวนการต่อต้านญี่ปุ่นของคนไทยในสหรัฐอเมริกา ในช่วงที่รัฐบาลไทยของจอมพลป.พิบูลสงคราม เลือกเข้าข้างญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ถ้าเสนีย์ ปราโมช คือหัวหน้าเสรีไทย แล้วปรีดี พนมยงค์ ที่เคลื่อนไหวต่อต้านญี่ปุ่นภายในประเทศแบบลับๆ โดยติดต่อกับประธานาธิบดีสาธารณรัฐจีนจอมพลเจียงไคเช็ค เราจะเรียกการเคลื่อนไหวนี้ว่าเป็นขบวนการเสรีไทยด้วยเหมือนกันได้จริงหรือ? ข้อมูลเพิ่มเติม : The Crown and the Capitalists: The Ethnic Chinese and the Founding of the Thai Nation : วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ประวัติการเมืองไทยสยาม พ.ศ.2475-2500 : ชาญวิทย์ เกษตรศิริhttp://www.openbase.in.th/files/tbpj054.
25/11/202130 minutes
Episode Artwork

ไทยในสงครามโลกครั้งที่ 2 : “คณะราษฎร” ตอนที่ 5

“คณะราษฎร” ตอนที่ 5 กลับมากับครึ่งหลังของเรื่องราวคณะราษฎร เมื่อจอมพล ป.พิบูลสงคราม ก้าวขึ้นสู่อำนาจไปพร้อมๆ กับความขัดแย้งที่ก่อตัวขึ้นในโลกและแบ่งออกมาเป็นสองฝ่ายคือฝ่ายอักษะ ญี่ปุ่น เยอรมันนาซีและอิตาลี กับ ฝ่ายสัมพันธมิตร อังกฤษ ฝรั่งเศส สหรัฐและโซเวียต ทำไมจอมพลป.ถึงพาประเทศไทยเข้าฝ่ายอักษะ เราถูกบังคับหรือเป็นไปตามความตั้งใจ หรือที่จริงแล้วมีเหตุผลทางด้านอุดมการณ์ซ้อนอยู่ข้างหลัง#คณะราษฎร #สงครามโลก #เสรีไทยข้อมูลเพิ่มเติม : ประวัติการเมืองไทยสยาม พ.ศ.2475-2500 โดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริhttp://www.openbase.in.th/files/tbpj054.pdfหนังสือพิมพ์เก่าจาก D-library หอสมุดแห่งชาติ : http://164.115.27.97/digitalนายปรีดี พนมยงค์ เล่าเรื่องขบวนการเสรีไทย : สุพจน์ ด่านตระกูลhttp://www.openbase.in.th/files/pridibook160.pdf
15/11/202138 minutes 14 seconds
Episode Artwork

ประชาธิปไตย คืออะไร?

ประชาธิปไตยคืออะไร? SpokeDark : จอห์น วิญญู แห่งเจาะข่าวตื้นจะมาสอนวิชาสังคมระดับเริ่มต้นเกี่ยวกับระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย จะมาชวนคิดว่าประชาธิปไตยคืออะไรกันแน่? มีที่มาที่ไปอย่างไร? หลักการคืออะไร? ใช่การเลือกตั้งเพียงอย่างเดียวหรือเปล่า? อำนาจอธิปไตย 3 ฝ่ายได้แก่อะไรบ้าง? ประชาชนไปอยู่ตรงไหน? 
04/11/20219 minutes 28 seconds
Episode Artwork

เล่าเรื่องจากไบเบิ้ลคริสตศาสนาผ่านงานศิลปะอันโด่งดังหลายๆชิ้นที่คุณน่าจะเคยเห็น

มาทำความรู้จักงานศิลปะทางศาสนาที่เล่าเรื่องจากพระคัมภีร์ไบเบิลไม่ว่าจะเป็น Adam & Eve (อดัมกับอีฟ หรือ อดัมกับเอวา) โดย Lucas Cranach the Elder ศิลปินระดับมาสเตอร์ชาวเยอรมันแห่งยุคเรอเนสซองส์ The Prodigal Son ที่โด่งดังจากศิลปินหลายคนเช่น Peter Paul Rubens, Rembrandt van Rijn, James Tissot และรูปแกะสลักหินอ่อนพระแม่มารีและพระเยซูคริสต์ Pieta ของ michelangelo
20/10/202124 minutes 11 seconds
Episode Artwork

“คณะราษฎร” ตอนที่ 4 : ผลงานชิ้นโบว์แดงของคณะราษฎร และอนุสาวรีย์พานรัฐธรรมนูญทั่วประเทศ

”คณะราษฎร” ตอนที่ 4 ช่วงเวลาหลังการปราบกบฎบวรเดช และก่อนสงครามโลกครั้งที่2 โดยเฉพาะสงครามแปซิฟิกจะเริ่ม เป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีการพูดถึงมากนักแต่กลับมีเหตุการณ์มากมายที่เป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของคณะราษฎร การตั้งก่อตั้งระบบรัฐสภาที่มีผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้ง การเจรจากับต่างชาติต่อรองหนี้สินดอกเบี้ยและสามารถยกเลิกสิทธิสภาพนอกอาณาเขตได้สำเร็จ จนประเทศสยามมีเอกราชจริงๆ การสร้างชาตินิยมด้วยรัฐธรรมนูญ ผ่านการสร้างอนุสาวรีย์รัฐธรรมนูญในจังหวัดต่างๆ และงานฉลองรัฐธรรมนูญ การมาถึงของนายกรัฐมนตรีหลวงพิบูลสงคราม ที่มาพร้อมชาตินิยมที่เข้มข้นกว่าเดิม การต่อสู้กับกลุ่มกบฎที่ยังไม่จบ การถูกลอบสังหาร การจับกุมครั้งใหญ่ในกรณี 2482 และการฟ้องร้องคดีเพ่งกับในหลวงรัชกาลที่ 7 ยึดทรัพย์คืนกระทรวงการคลังถึง 6 ล้านบาทข้อมูลเพิ่มเติม : ประวัติการเมืองไทยสยาม พ.ศ.2475-2500 โดย ชาญวิทย์ เกษตรศิริ<a href='https://www.youtube.com/redirect?event=video_description&amp;redir_token=QUFFLUhqbGJiSlJaRUlZNmNDMWRHZk80Ylh5eWFtUDhyZ3xBQ3Jtc0ttdWNyOTdhbXIwRXhWb2pqQUN1S1RUYW90TkZFanB3enFCZVhJQ2pwb1c
19/10/202144 minutes 3 seconds
Episode Artwork

“คณะราษฎร” ตอนที่ 3 : กบฏบวรเดชและอนุสาวรีย์ที่หายไป

เหตุการณ์สำคัญที่สุดเหตุการณ์หนึ่งหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ก็คือ “กบฏบวรเดช” ซึ่งจะเรียกว่าสงครามกลางเมืองขนาดย่อมๆ ก็ได้ เกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมปีพ.ศ.2476 คู่ขัดแย้งก็คือรัฐบาลคณะราษฎรและกลุ่มอำนาจเก่าที่เรียกตนเองว่า “คณะกู้บ้านเมือง” ศึกนี้มีความสำคัญมากกับรัฐบาลตอนนั้น ถึงขนาดที่ต้องสร้างอนุสาวรีย์ปรายกบฎหรืออนุสาวรีย์พิทักษรัฐธรรมนูญไว้ที่หลักสี่ แต่ปัจจุบันอนุสาวรีย์ก็ถูกทำให้หายไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และความขัดแย้งนี้เกี่ยวข้องหรือไม่กับการสละพระราชสมบัติของในหลวงรัชกาลที่ 7ข้อมูลเพิ่มเติม : แถลงการณ์เรื่องพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสละราชสมบัติ (พระราชหัตถเลขา สละราชสมบัติอยู่ที่หน้า 440) : <a href='https://www.youtube.com/redirect?event=video_description&amp;redir_token=QUFFLUhqbFZCSFVMbVUzdzBRcEtEZ1NUU3BEZXB6MDhGZ3xBQ3Jtc0ttY2NCUXpKWGdCZnFaR243aFlDLWlRVjdXV0YzLWpCMGVWb3pyckw1MlJ5OWdlV1RpNWtuTEw3NVZQNXQ2MUNRSXFIeWFiaXF6ZHc5THM0eEt3b3I4UnZLaVo4a0RfV2VjenFlV3IxdFh1MWJTVFFKTQ&amp;q=http%3A%2F%2Fdl.kids-d.org%2Fhandl
18/10/202125 minutes 20 seconds
Episode Artwork

"คณะราษฎร" ตอนที่ 2 : เค้าโครงการเศรษฐกิจของปรีดี และรัฐประหารสองครั้งแรกหลัง 2475

หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 และเกิดรัฐธรรมนูญฉบับแรกของสยาม คณะราษฎรได้พยามยามเล่นการเมืองผ่านรัฐสภา โดยให้พระยามโนปกรณนิติธาดา เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ แต่ปัญหาก็ตามมาเมื่อการตั้งสมาคมการเมืองหรือการตั้งพรรคการเมืองไม่สามารถทำได้ด้วยเหตุผลที่ไม่เป็นไปตามกฎหมาย และเค้าการโครงเศรษฐกิจของปรีดี พนมยงค์ คืออะไรจะทำให้ประเทศกลายเป็นคอมมิวนิสต์เลยหรือ ? ความขัดแย้งที่ทำให้เกิดรัฐประหารทั้งสองครั้งแรกคืออะไรกันแน่ !
14/10/202132 minutes 58 seconds
Episode Artwork

"คณะราษฎร" ตอนที่ 1 : ปฏิวัติสยาม 2475 เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

“คณะราษฎร” ทำการเปลี่ยนแปลงการปกครองประเทศสยามจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบที่ทุกคนอยู่ใต้กฎหมายเดียวกันในวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ.2475 เรื่องสำคัญแบบนี้ทำไมมีในหนังสือเรียนน้อยจัง แต่ไม่เป็นไร จอห์น วิญญู จะมาเล่าประวัติศาสตร์และที่มาที่ไปของการเปลี่ยนแปลงการปกครองเมื่อกว่า 90 ปีที่แล้วให้ฟัง
12/10/202138 minutes 4 seconds
Episode Artwork

เช เกวาร่า นักปฏิวัติ ไอคอน และ มนุษย์คนหนึ่ง

เช เกวารา คือใคร ? ประวัติของเขาเป็นแบบไหน คนไทยคงคุ้นชื่อเขาผ่านเพลงเพื่อชีวิตเก่า ๆ และคุ้นหน้าเขาจากท้ายรถบรรทุก แต่ที่จริงเขามีชื่อจริงว่า เออร์เนสโต เกวารา เดอ ลา เซอร์นา (Ernesto Guevara dela Serna) และถูกเรียกสั้น ๆ ว่า Che Guevara ถ้าคุณไปถามใคร เด็ก ๆ ในอเมริกากลางและอเมริกาใต้จะบอกคุณว่า เช เกวารา คือฮีโร่ผู้ปลดแอก นักปฎิวัติ คือเทพเจ้าแห่งสงครามกองโจร แต่ถ้าถามชาวอเมริกันที่เกิดทันยุคสงครามเย็น ก็มีแนวโน้มที่เขาจะบอกว่าเช เป็นผู้ก่อการร้าย เป็นคอมมิวนิสต์ ถ้าถามคนคิวบาอพยพหนีภัยการปฎิวัติโดย ฟิเดล คาสโตร เขาก็อาจจะบอกว่าเช เป็นเผด็จการที่โหดร้าย มารู้จักเช ผ่านเรื่องราวและวีรกรรมของเขาจากการต่อสู้กับจักรวรรดินิยมอเมริกา (American imperialism) ที่สูบกิน ลาตินอเมริกามายาวนานหลายสิบปี 
07/10/202139 minutes 19 seconds
Episode Artwork

“แมกนา คาร์ตา” กฎแรกของโลก ที่บอกให้ทุกคนเท่าเทียม

ย้อนกลับไปยุคกลางของยุโรปในอังกฤษเกิดเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุด ที่คนไม่ค่อยรู้จัก นั้นก็คือการประกาศมหากฎบัตรหรือ “แมกนา คาร์ตา” ที่กำหนดให้กษัตริย์ของอังกฤษ ณ ตอนนั้นพระเจ้าจอห์น ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเหมือนกับคนอื่นๆ  รายละเอียดและที่มาที่ไปจะเป็นอย่างไร ว่ากันว่ามันเป็นต้นกำเนิดของกฎหมายสมัยใหม่และรัฐธรรมนูญจริงหรือ?
05/10/20219 minutes 12 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์และความล่มสลายของราชวงศ์คองบอง ราชวงศ์สุดท้ายแห่งพม่า

ประวัติศาสตร์ของประเทศพม่าในยุคโบราณนั้น เราอาจจะคุ้นชื่อราชวงศ์และกษัตริย์นักรบที่โด่งดังในอดีต เช่น ราชวงศ์พุกาม ราชวงศ์ตองอู กษัตริย์ตะเบ็งชะเวตี้ บุเรงนอง ผ่านการเรียนประวัติศาสตร์ของรัฐไทยในอดีต แต่คราวนี้เรามาลองเรียนรู้โดยการมองอีกมุมหนึ่งบ้าง โดยเฉพาะเรื่องราวของราชวงศ์สุดท้ายราชวงศ์คองบอง ที่ต้องทำสงครามกับอังกฤษหรือที่เรียกว่า Anglo-Burmese War ทั้งสามครั้งด้วยกันข้อมูลเพิ่มเติม :ประวัติศาสตร์พม่า : หม่องทินอ่อง http://www.openbase.in.th/files/tbpj152.pdf
04/10/202138 minutes 11 seconds