Winamp Logo
Salmon Podcast Cover
Salmon Podcast Profile

Salmon Podcast

Thai, Social, 2 seasons, 3529 episodes, 6 days, 33 minutes
About
Salmon Podcast - มัน สด อร่อย
Episode Artwork

H0M0HAUS เทศกาลละครเควียร์ โดยเควียร์ เพื่อเควียร์และทุกคน | Arttrovert EP141

ต้อนรับทุกคนเข้าสู่ Pride Month กับเทศกาล H0M0HAUS เทศกาลศิลปะการแสดงที่เปิดกว้างให้ผู้คนทุกเพศได้เข้ามาทำความเข้าใจกับสังคมและมุมมองทางศิลปะของชุมชน LGBTQIAN+ ให้ลึกซึ้งมากขึ้น โดยในงานนี้จะมีทั้งละครเวที เวิร์กช็อป และวงเสวนาเชิงวิชาการเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศและตัวตน Arttrovert เอพิโสดนี้ สามดู๊ดขอต้อนรับ Miss Theatre หรือ มิสโอ๊ต-ปฏิพล อัศวมหาพงษ์ / แรปเตอร์-สิรภพ อัตโตหิ / และ Amadiva หรือ ออม-ปัถวี เทพไกรวัล ที่จะมาแชร์ประสบการณ์เบื้องหลังการทำเทศกาลนี้ ประเด็นเรื่องเพศในสังคมที่ทั้งสามสนใจและอยากนำมาพูดถึง รวมถึงความรู้สึกของแต่ละคนที่มีต่อคอมมูนิตี้สำหรับศิลปินเควียร์ในไทย ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง เทศกาลศิลปะการแสดง H0M0HAUS จัดระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม - 9 มิถุนายน 2567 โดยสามารถติดตามโปรแกรมการแสดงและกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ Facebook page : H0M0HAUS / Instagram : homohaus_official หรือ https://linktr.ee/h0m0haus https://linktr.ee/arttrovert #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/23/20241 hour, 13 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘KINZA GYOZA’ เกี๊ยวซ่าทอดน้ำถาดใหญ่เจ้าแรก ที่ต่อยอดจากประสบการณ์ในญี่ปุ่นของรุ่นพ่อ | Bon Appetit EP.97

หากพูดถึงเกี๊ยวทอดชิ้นโตบนถาดยักษ์ที่ใครเห็นก็ต้องน้ำลายสอ คุณจะคิดถึงเกี๊ยวซ่าทอดจากร้านไหน เชื่อว่า Kinza Gyoza น่าจะเป็นหนึ่งในร้านที่หลายนึกชื่อขึ้นได้ . Kinza Gyoza คือร้านเกี๊ยวซ่าทอดน้ำถาดยักษ์เจ้าแรกของไทย นอกจากเกี๊ยวชิ้นยักษ์ที่ใครเห็นก็น้ำลายสอ เกี๊ยวทุกชิ้นของร้านยังถูกเนรมิตขึ้นจากชายผู้มีประสบการณ์ยาวนานในการทำเกี๊ยวซ่า ด้วยตั้งใจอยากทำของดีๆ ให้คนไทยได้ลิ้มลอง  . ปัจจุบันมีสาขากว่า 12 สาขาทั่วกรุงเทพฯ แต่ก่อนร้านเกี๊ยวซ่าแห่งนี้จะเติบโตและมีสาขามากมาย เริ่มแรกเป็นเพียงร้านเกี๊ยวแผงลอยเล็กๆ เท่านั้น จึงน่าสนใจว่าร้านเกี๊ยวแผงลอยเล็กๆ เติบโตขึ้นด้วยยุทธวิธีใด ไปลิ้มรสเกี๊ยวซ่าถาดใหญ่ พร้อมสนทนากับ มิน ปรมินทร์ ตันวัฒนะ เจ้าร้าน Kinza Gyoza ใน Podcast Bon Appetit EP.97 กันเลย  #Capital #BonAppetit #BonAppetitPodcast #KinzaGyoza Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/22/20241 hour, 18 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

อะตอมถึงจักรวาลในคัมภีรพุทธ with รศ.ดนัย ปรีชาเพิ่มประสิทธิ์ | Myth Universe EP54

ครั้งแรกที่เชิญแขกผู้เชี่ยวชาญมาในรายการ กับ รศ.ดนัย ปรีชาเพิ่มประสิทธิ์ หรือ อ.โจ้ (ใช่แล้ว ชื่อเดียวกับโฮสต์ นายโจ้บองโก้) อาจารย์ภาควิชาปรัชญา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มาเล่าถึงข้อความในคัมภีร์พุทธซึ่งพูดถึงสรรพสิ่งที่เราคุ้นเคยกัน ทั้งประสาทสัมผัส อณุภาคเล็กๆ อย่างอะตอม ไปจนถึงการอธิบายถึงอวกาศ จักรวาล กาแลกซี ก่อนจะแถมท้ายด้วยหลักธรรมปิดสื่อการสอนของพระพุทธเจ้า ที่อธิบายมาเนิ่นนานว่าจักรวาลมีอย่างไร ใหญ่แค่ไหน ก็ไม่พ้นหลักไตรลักษณ์ที่ต้องมีเกิดขึ้น มีดับทำลายไป เป็นวัฏฏะ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/22/202458 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

เทอม 3 สานต่อตำนานสยองขวัญ 3 มหา’ลัย | Cinefile EP46

ทุกมหา’ลัย ย่อมมีตำนานสยองขวัญที่เล่าลือสืบต่อกันมาที่เล่ายังไงก็ไม่หมดสักที คราวนี้นายจัสผู้ไม่ชอบหนังผี ขอกลับมาคุยเรื่องหนังผี (แบบไม่สปอยล์) กันอีกครั้ง กับ “เทอม 3” หนังผีที่ประกอบขึ้นจากหนังสั้น 3 พาร์ท จากตำนานหลอน 3 ภาคในประเทศไทย Cinefile อีพีนี้ จัส-ธีรพันธ์ ขอเชิญ 2 ใน 3 ผู้กำกับจากภาพยนตร์เรื่องนี้ อย่าง นัทสอ-สรวิชญ์ เมืองแก้ว และ ตู้-อัศฎา ลิขิตบุญมา มาพูดคุยกันถึงเบื้องหลังการรีเสิร์ชตำนานสยองของแต่ละสถานศึกษา การทำงานกับนักแสดงที่มาจากหลากหลายวงการ และคำถามที่หลายคนสงสัย อย่างทำไมเรื่องผีในมหาวิทยาลัยจึงเป็นสิ่งที่เล่าได้หลายรอบ และไม่ว่าจะเล่ากี่รอบ ก็ยังคงความหลอนในใจผู้ฟังอยู่ทุกครั้งไป เทอม 3 เข้าฉายวันที่ 30 พฤษภาคม 67 ในโรงภาพยนตร์ #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/22/202447 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

รบไม่ได้ช่วยให้ลืม | 15 Minutes Wasted EP59

มันเป็นเรื่องบังเอิญหรือตั้งใจ ที่ทำให้ทั้งแก๊ปโบ้และไข่มุก พร้อมใจกันลืมเอาเสื้อสูทมาซะงั้น แบบนี้ก็อดทำกิมมิกอัพเดตวงการข่าวสารต่างๆ ทั้งไทยและเทศแล้วสิ (แต่เอาเข้าจริง ช่วงหลังเราอัพเดตอะไรกันบ้างฟะเนี่ย) แต่ช่างมัน เดอะโชว์มัสต์โกออน แก๊ป-ไข่เลยหยิบหัวข้อเรื่องการ ‘ลืม’ มาเล่นเสียเลย ว่านอกจากลืมสูทแล้วเราจะลืมอะไรได้อีกบ้าง แล้วการลืมนี่มันมีกี่แบบ? แล้วหลายคนถามเข้ามาเรื่องการลืมหรือเปล่า? ไปฟัง #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/19/202418 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Thai Case 3 เคสโหดจากเมืองไทย | Untitled Case EP224

((ระดับความ disturb : 5 กะโหลก)) TW: มีการพูดถึงการฆาตกรรมหมู่ อธิบายสภาพร่างกายของผู้ประสบเหตุร้าย การเสียชีวิตของผู้คนจำนวนมาก และการอพยพเพื่อหนีตาย ธัญวัฒน์กลับมาอย่างเต็มรูปแบบพร้อมคดีปกแดงที่เขาสนใจ สัปดาห์นี้ยช-ธัญจะมาบอกเล่าถึง 2 เหตุการณ์สะเทือนขวัญของคนไทยในอดีต ไปจนถึงต้นเหตุ ผลลัพธ์ทางสังคม และการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุเหล่านี้เกิดขึ้นอีก เคสแรก ธัญพูดถึงเหตุไฟไหม้โรงงานตุ๊กตาเคเดอร์ในจังหวัดนครปฐมเมื่อปี 2536 ที่มีคนงานเสียชีวิตมากถึง 188 ราย สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้คนมหาศาล จนกลายเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญถึงการออกแบบโครงสร้างโรงงาน และกฎหมายแรงงานที่ไม่ครอบคลุม ต่อด้วยเคสของยชที่เล่าถึงคดีฆาตกรรมหมู่ในครอบครัวบุญทวีทั้ง 5 ชีวิตในจังหวัดสงขลาเมื่อปี 2540 เพื่อปล้นเงินจำนวน 1 ล้านบาท ด้วยฝีมือของศักดิ์ ปากรอ คนร้ายที่มีอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น  #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/18/202453 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

เชฟเอียน ผู้แพ้อาหารไปแล้วกว่าครึ่งซูเปอร์มาร์เก็ต | Trace Talk EP167

ขอต้อนรับคุณธวัชชัยกลับสู่ Trace Talk เป็นอีพีแรก พร้อมกับยช โจ้บองโก้ ชมพู และพาฝัน Senior Journalist จาก The MATTER มาร่วมอัพเดตข่าวสารวงการลึกลับไปด้วยกัน อีพีนี้พบกับ แมวที่มีระบบสืบพันธุ์สองเพศในตัวเดียว / เชฟเอียน ผู้มีอาชีพต้องชิมอาหาร แต่กลับแพ้อาหารไปแล้วกว่าสิบชนิด / รีวิวประสบการณ์การเป็นเก๊าท์ครั้งแรกของธัญวัฒน์ และการต้องคุมอาหารแบบเข้มข้น / ข่าวอันเลื่องลือถึงความเจ้าชู้ของโจ้บองโก้ / กฎเกณฑ์ประหลาดของระบบการเลือกตั้ง สว. ที่เข้าใจยากพอๆ กับ Rules of Horror / เหตุปริศนาใกล้ห้องทำงานของทีม The MATTER / iPhone Finger อาการเจ็บปวดที่เกิดจากการใช้นิ้วก้อยรองเวลาเล่นมือถือ / โมเดลธุรกิจใหม่ การผ่อนไอโฟนผ่านร้านค้าในไอจี / ผึ้งกัดใบ แมลงนักขี่ใบไม้ / แคมเปญคอลแลบสุดเท่ จากขายหัวเราะ x Carnival / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/17/20241 hour, 3 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Henri Matisse ภาพ The Dance ในตำนาน กับงานอิทธิพลพื้นเมืองจากยุคล่าอาณานิคม | Arttrovert EP140

ขอต้อนรับนายจุฬที่เพิ่งกลับจากการไปดูงานศิลป์ที่ญี่ปุ่น หนึ่งในงานที่จุฬไปเดินดูแล้วประทับใจก็คือนิทรรศการ Henri Matisse - Form in Freedom ซึ่งจัดขึ้นใน The Nation Art Center Tokyo ในช่วงที่ผ่านมา และชอบมากจนต้องซื้อของที่ระลึกจากงานนี้มาฝากเพื่อนในทีมกันแบบรัวๆ Arttrovert อีพีนี้ ชวนฟังจุฬเล่าถึงเรื่องราวของ Henri Matisse (อ็องรี มาติส) ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่เริ่มต้นเส้นทางชีวิตจากนักเรียนกฎหมาย ไปเป็นศิลปินที่วาดรูปเพื่อหาเลี้ยงชีพผ่านงานชิ้นเล็กชิ้นน้อยที่ได้รับอิทธิพลจาก Impressionism ไปสู่ Fauvism จนเกิดเป็นภาพ The Dance (1910) ที่เราคุ้นเคยกัน #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/16/202456 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

เมื่อฟาสต์ฟู้ดในอเมริการาคาไม่เป็นมิตร เบื้องหลังการขึ้นราคาไม่หยุดยั้งของอาหารจานด่วน | Bon Appétit EP.96

อเมริกาเองได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ตอนนี้ฟาสต์ฟู้ดกลับเริ่มเสื่อมความนิยม และคนอเมริกันได้หันมาซื้อวัตถุดิบและทำกับกันข้าวเองมากกว่าจ่ายเงินให้กับอาหารจานด่วน เกิดอะไรขึ้นกับวัฒนธรรมการกินของชาวอเมริกัน  . เหตุผลหนึ่งที่ทำให้วัฒนธรรมฟาสต์ฟู้ดถอยหลังเป็นเพราะราคาอาหารที่แพงขึ้น ซึ่งหากมองจากประเด็นเศรษฐกิจและปัญหาเงินเฟ้อ อาจไม่น่าประหลาดใจนักหากของจะมีราคาสูงกว่าที่เคยเป็น แต่เมื่ออาหารจานด่วนที่ขึ้นชื่อเรื่องราคาถูกกลายเป็นสินค้าที่ราคาแพงกว่าของสด และมากกว่านั้นคือระยะเวลา 10 ปี ราคาฟาสต์ฟู้ดของอเมริกาสูงขึ้นหนึ่งเท่าตัว จึงทำให้วัฒนธรรมการกินของคนอเมริกันเปลี่ยนไป . นอกจากปัญหาเศรษฐกิจ เบื้องหลังการขึ้นราคาอาหารจานด่วนของร้านฟาสต์ฟู้ดในอเมริกาขึ้นอยู่กับปัจจัยใด ทำไมจากอาหารที่ขึ้นชื่อว่าต้องถูกและเร็วถึงมีราคาพุ่งไม่หยุด ไปไขคำตอบของคำถามทั้งหมดพร้อมกันในพ็อดแคสต์รายการ Bon Appétit EP.96 ตอนนี้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/15/202417 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

ไมดาส พระราชาดวงซวย | Myth Universe EP53

ห่างหายจากวงการเทพปกรณัมกรีกไปนาน โจ้บองโก้พาไปยังอาณาจักรฟรีเจีย ในพื้นที่ที่ปัจจุบันคือประเทศตุรเคีย หรือตุรกี เคยมีพระราชาอยู่พระองค์หนึ่งนามว่า ไมดาส (Midas) ผู้โด่งดังจากความสามารถเหนือธรรมชาติ ที่ไม่ว่าอะไรที่พระองค์สัมผัส ล้วนแล้วแต่กลายเป็นทองคำ! สิ่งนี้คือพรจากฟ้า หรือคำสาปกันแน่ ไปฟังเรื่องราวของพระราชาดวงแดก ไมดาส และเรื่องอื่นๆ ที่ข้องเกี่ยวกับพระองค์ ทั้งสาเหตุที่ทำให้พระองค์ต้องโพกหัวตลอดเวลา และพระบิดาของไมดาส ที่ชื่อว่ากอร์เดียส เจ้าของ ‘ปมกอร์เดียน’ ที่ซับซ้อนจนไม่อาจมีใครแก้มัดได้สักคนเดียว #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/15/202434 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Auteur Theory กับความหมายของ “ประพันธกร” ของผู้กำกับแต่ละยุค | Cinefile EP45

เผลอแป๊บเดียว Cinefile ก็ออกมาแล้วเกือบ 50 อีพี เชื่อว่าหลายๆ คนคงคุ้นเคยกับคำว่า “ประพันธกร” หรือสไตล์เฉพาะตัวของผู้กำกับที่นายจัสชอบยกมาพูดซะเหลือเกิน จนแม้แต่เราก็สงสัยว่า ความ “มีลายเซ็น” ของผู้กำกับ หรือการยกทฤษฎีนี้มาคุยกันตอนวิเคราะห์หนัง มันจะส่งผลอะไรต่อความสนุกในการดูหนังของเรามากน้อยขนาดไหน วันนี้จัส-ธีรพันธ์ ขอพาชมพูจาก Salmon Podcast และวอร์มจาก The MATTER มาร่วมคุยกันถึงลักษณะของผู้กำกับที่มีความเป็นประพันธกรในยุคต่างๆ ตั้งแต่ช่วงแรกที่ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ถูกสร้างโดยถอดแบบเป๊ะๆ มาจากวรรณกรรมหรือหนังสือ เรื่อยไปจนถึงว่า ถ้าสุดท้ายแล้วภาพยนตร์เรื่องหนึ่งก็มาจากคนเขียนบท ช่างภาพ สไตลิสต์ และองค์ประกอบอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นคำว่า “ประพันธกร” หรือ “ลายเซ็นของผู้กำกับ” มันจะเป็นของผู้กำกับคนเดียวเท่านั้นได้หรือเปล่า #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/15/20241 hour, 42 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Dr.RAY ยาสีฟันขวดปั๊มที่ไม่ต้องบีบ | ป้ายยา EP85

ของที่จะรีวิววันนี้ ถ้ามองเผินๆ อาจจะคิดว่าเป็นขวดสบู่หรือแชมพู แต่จริงๆ แล้วมันคือยาสีฟัน!  วันนี้รุ่งฤดีขอพาโจ้บองโก้มารู้จัก Dr.RAY ยาสีฟันแบบขวดปั๊มดีไซน์สวยที่มีถึง 6 สูตรด้วยกัน ความพิเศษอยู่ที่เนื้อเจลที่ไม่ข้นเท่ายาสีฟันทั่วไป ทำให้แปรงฟันได้อย่างสบาย และมีสูตรเฉพาะที่เหมาะกับช่องปากของเด็กและที่คนที่แพ้ง่ายด้วย #SalmonPodcast #SalmonHouse #ป้ายยา #ป้ายยาพอดแคสต์ #รุ่งฤดี #รุ่งป้ายยา #รีวิว Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/14/202420 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

ผีต่างวัฒนธรรมก็มีวิธีไล่ผีต่างกัน จริงไหม? | เค้าว่ากันว่า EP03

การมีอยู่ของผีในวัฒนธรรมต่างๆ ล้วนมีความเหมือนและต่างกัน ไม่ว่าจะไทย พุทธ คริสต์ อิสลาม ฯลฯ ‘ผี’ มักเป็นตัวแทนของความชั่วร้าย เป็นเนื้อตัวร่างกายของบาป แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยความเชื่อ วัฒนธรรม รวมถึงศาสนาที่ต่างกัน ทำให้วิธีการปราบผี ไล่ผี ก็ต่างกันไปด้วยเช่นกัน อีพีนี้ของ เค้าว่ากันว่า โจ้บองโก้ชวนเกมมี่มาคุยกันถึงวิธีต่างๆ ในการปราบผี ไล่ไปทีละวัฒนธรรม ทีละศาสนา ตั้งแต่ไล่เปรตแบบพุทธ ไล่กระสือแบบไทย ไล่ปีศาจแบบคริสต์ ไปจนถึงไล่ญินแบบอิสลาม #NetflixTH #NetflixThailand #SalmonPodcast #MythUniverse #เค้าว่ากันว่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/14/202441 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

ออมเงินอย่างไร ให้ใส่ใจถึงแพสชั่น กับ ปั้นเงิน-จิตรกร | ลอง Learn ดู EP47

กลางเดือนแบบนี้ หลายคนอาจจะเริ่มดูกระเป๋าสตางค์ตัวเองและเริ่มแพลนไปถึงปลายเดือนแล้ว ว่าจะจัดการการเงินอย่างไรก่อนที่เงินเดือนเดือนใหม่จะออก อีพีนี้ของ ลอง Learn ดู เลยพา ปั้นเงิน-จิตรกร แสงวิสุทธิ์ แห่งรายการ Money Armageddon และช่อง นากธุรกิจ มาคุยกับท้อฟฟี่ แบรดชอว์ ถึงวิธีการบริหารจัดการเงิน ฉบับไม่กระมิดกระเมี้ยน ไม่ต้องประหยัดจนอึดอัด เพียงแต่ต้องวางแผนการเงินให้เข้ากับลักษณะนิสัย และความต้องการในชีวิตเราให้ดี ก็อาจจะเพียงพอต่อการต่อยอดไปสู่การออมและลงทุนได้แล้วล่ะ #SalmonPodcast #ToffyBradshaw #ท้อฟฟี่แบรดชอว์ #ลองLearnดู #ถ้าไม่เลิร์นแอนด์ดู #จะรู้ได้ยังไง #SoftSkills Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/13/202451 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

อยากให้มีรายการทุกวัน ชอบคุณไข่มาก คุณไข่น่ารัก | 15 Minutes Wasted EP58

หลงรักสาวภัทริน วันนี้ต้องกินน้ำาาาา…ตา ถึงวันนี้แล้ว กับการอัพเดตวงการข่าวสารไข่มุก ภัทริน กับหลากหลายคำถามที่นายแก๊ปโบ้รวบรวมมา ถึงความออร่าในช่วงหลายอีพีหลังที่มีคนถามไถ่กันเข้ามาเยอะเหลือเกิน ว่าไข่มุก ภัทริน วันนี้ต้องกินอะไร? หรือแม้แต่คำถามที่คนถามกันเซ็งแซ่ ว่าเวลาสั่งข้าวพิเศษใส่ไข่ในแอปฯ​ เดลิเวอรีเนี่ย ไข่มุกจะมาด้วยมั้ย? โอ้โห ถามเจาะลึกแบบนี้ ต้องติดตามซะแล้วล่ะเนี่ย #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/12/202418 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

Ezubao ธนาคารเงาจีน ปล่อยกู้หลอกลวงทุน | คน ลวง โลภ EP05

ปิดท้ายซีซั่นของ คน ลวง โลภ ด้วยเรื่องเล่าจากประเทศจีน เมื่อธุรกิจธนาคารเงา หรือ Shadow Banking ถือกำเนิดขึ้นเพื่อเติมเต็มช่องว่างการเงินจากกิจการของธนาคารตัวจริง ที่อาจมีระบบระเบียบที่จริงจังกว่า ตึงเครียดกว่า แต่ปัญหาก็คือ มันทำให้การทำธุรกรรมกับธนาคารเงา ก็มีความเสี่ยงมากกว่าไปด้วย ปี 2014 ชายชาวจีนนามว่า ติง หนิง (Ding Ning) เปิดตัวบริษัท อี้จือเป่า (Ezubao) ขึ้นมา เป็นธนาคารเงาที่ทำหน้าที่แพลตฟอร์มกู้ยืมเงินแบบ P2P พร้อมอัตราปล่อยกู้ที่สูงกว่าตลาด แต่ท้ายที่สุดมันกลับมีอายุอยู่ได้เพียง 1 ปีครึ่ง หลัง ติง หนิง ถูกเปิดโปงว่าฉ้อโกงเงินจากบริษัท และ อี้จือเป่า เอง ก็เป็นเพียงแพลตฟอร์มหลอกลวงทุน เป็นวงแชร์ลูกโซ่ขนาดใหญ่ ที่สร้างความเสียหายต่อคนกว่า 9 แสนคน แม้จะมีเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือ แถมได้โฆษณาผ่านโทรทัศน์ด้วยซ้ำ #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #กลต #SalmonPodcast #คนลวงโลภ #หลอกลวงทุน #วิชากันลวงทุน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/12/202426 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Weird Medieval Case เรื่องประหลาดยุคกลาง | Untitled Case EP223

((ระดับความ disturb : 1 กะโหลก)) อีพีนี้เราพาคนหน้าคุ้นๆ มาเจอกันสามคน โจ้บองโก้ ขอส่งไม้ต่อให้ธัญวัฒน์ (ที่จะกลับมาอย่างเต็มรูปแบบในสัปดาห์หน้า) ด้วยธีมเรื่องแปลกๆ จากยุคกลาง ที่มีทั้งตำนานเมืองเรื่องหลอน โรคภัยไข้เจ็บสุดแปลกในประวัติศาสตร์ ไปจนถึงภาพวาดสุดปั่นที่เคยถูกวาดขึ้นจริงๆ เคสแรก โจ้บองโก้นำ Unsolved Mystery เกี่ยวกับ Bloody Tower of London จากการหายตัวไปของเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดที่ 5 (Prince Edward V) และเจ้าชายริชาร์ด (Prince Richard) สองเจ้าชายแห่งอังกฤษในช่วงปลายยุคกลาง จนกลายเป็นตำนานวิญญาณหลอนในหอคอยแห่งลอนดอน เคสที่สอง ธัญเล่าถึงโรคไข้เหงื่อไหลสุดประหลาดในอังกฤษในสมัยสงครามดอกกุหลาบ (Wars of the Roses) ระหว่างราชวงศ์แลงคาสเตอร์และราชวงศ์ยอร์ก ว่ากันว่าโรคนี้สามารถทำให้คนตายได้ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น จนมีความเชื่อกันว่าโรคภัยนี้เป็นคำสาปของสงครามที่คร่าชีวิตขุนนาง อัศวิน และชนชั้นสูงกว่าหมื่นคน ปิดท้ายด้วยเคสสุดปั่นของยช ที่ยกเรื่องภาพวาดของอัศวินยุคกลางที่กำลังต่อสู้กับหอยทาก (!?) แถมด้วยภาพวาดสุดประหลาดของคนกับหอยทาก กระต่าย และสัตว์ประหลาดอื่นๆ ที่นำมาซึ่งทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ มากมาย ว่าทำไปทำไม และมีความหมายอะไรเบื้องหลังไหม #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/11/20241 hour, 17 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

ไมเคิล แชนนอน กับกระเป๋าถุงมันฝรั่งราคา 60k ที่ Met Gala | Trace Talk EP166

อัพเดตข่าวสารวงการลึกลับรอบโลกกับ Trace Talk สัปดาห์นี้ เราอยู่กับยช โจ้บองโก้ ชมพู และนายกั๊ง ณ กาวกีฬา เช่นเคย อีพีนี้พบกับ กระเป๋าสุดแปลกในงาน Met Gala และกระเป๋าหมวกของลิซ่าที่งานแข่ง F1 / หมีแพนด้าที่จีน กลายเป็นหมาลายหมีซะงั้น / เรื่องอุ่นๆ ของผู้รักษาประตูแห่งทีมฟุตบอล เดปอร์ติโบ ลา คอรุนญ่า / คลิปโปรโมตรองเท้า Nike Alien ซิกเนเจอร์ของ Victor Wembanyama ที่ใช้ผู้ชม NBA คนหนึ่งมาร่วมคลิป / พื้นที่ภาคใต้ไทย อาจไม่ได้เจอสึนามิเป็นครั้งแรกในปี 2547 แต่จากชั้นดินพบว่าอาจพบเจอคลื่นลักษณะนี้มาแล้วราว 3 ครั้ง / จีนให้ลองใช้โซเชียลเครดิตมาเติมน้ำมันได้ / เว็บ birthdayjams.com ที่ให้เราได้ดูว่าในวันเกิดเรา เพลงอะไรเป็นเพลงอันดับ 1 ในชาร์ต / เพื่อนบ้านพบบ้านที่หน้าต่างเต็มไปด้วยแมลงวัน ก่อนจะพบว่ามีคนเสียชีวิตจริงๆ ในห้องนั้น / La La Hand ความทุกข์ใจของไรอัน กอสลิง / อัพเดตกาชาปองสนุกๆ ทั้งแมวน้ำไร้ลักษณ์ และไดบุตสึปางสนุกๆ / TwoFeetCat กับงานวาด Ghost Battle ตามรีเควสต์ ที่สนุกจนต้องไปตาม / ชาวแซลมอนถก “ถ้าเรามีตัวปลอม จะพิสูจน์อย่างไร ว่าตัวเราคือตัวจริง” #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/10/20241 hour, 2 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

SILVY กับการเดินทางไกลสู่ความภูมิใจในตัวเอง | โตมายังไง EP14

ภาพถ่ายวัยเด็กตอนเริ่มประกวดร้องเพลง / บิกินี่ตัวแรกที่ทำให้เกิดความรักในรูปร่าง / รอยสักจากวันถ่ายเอ็มวีที่เปลี่ยนชีวิต ซิลวี่ ภาวิดา มอริจจิ เป็นศิลปินที่เรารู้จักตั้งแต่การประกวด The Star ปีที่ 7 แต่ในช่วงเวลาระหว่างนั้น เธอเองก็ผ่านการกดดันจากสังคมรอบตัวทั้งในเรื่องเพศวิถีหรือรูปร่างภายนอก จนมาถึงตอนนี้ที่เธอยังคงเป็นศิลปินที่มอบแรงบันดาลใจให้แต่ละคนรักและภูมิใจในตัวเอง โตมายังไงสัปดาห์นี้ จุ๊ย-กุลธิดา ขอพาซิลวี่มาบอกเล่าการเดินทางของเธอ ผ่านสิ่งของทั้ง 3 ชิ้นที่เธอเลือกมา จากภาพถ่ายวัยเด็กสมัยที่ยังเดินสายประกวดร้องเพลง จนเกิดเป็น ซิลวี่ เดอะสตาร์, ชุดบิกินี่ที่ทำให้เธอเกิดความกล้าและความมั่นใจในตัวเอง, และรอยสักที่ขา ซึ่งเป็นตัวเลขของวันถ่ายเอ็มวีเพลง “XL” ที่เป็นเหมือนหมุดหมายสำคัญของชีวิต #SalmonPodcast #โตมายังไง #TMYPodcast Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/10/202457 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

สว. 67 สำคัญยังไง โหวตแบบไหน และทำไมต้องไปสมัครกันเยอะๆ? | Salmon Podcast

สว. ที่(แต่งตั้ง)โดย คสช. กำลังจะหมดวาระ หนึ่งในกระแสการเมืองที่ถูกพูดถึง (แบบงงๆ) ในช่วงนี้คือการเลือกตำแหน่ง สว. ชุดใหม่ จำนวน 200 คน ที่จะเกิดขึ้นในปี 2567 เขามีหน้าที่อะไร การโหวตมันเป็นยังไง ทำไมถึงซับซ้อน? แน่นอนว่าพวกเราเองก็งงไม่แพ้กัน และยังอยากรู้ด้วยว่า พวกเราเองที่อายุยังไม่ถึงเกณฑ์สมัคร จะสามารถมีส่วนร่วมยังไงกับการเลือก สว.ในครั้งนี้บ้าง Salmon Podcast ในอีพีนี้ อ้อย-รชนีกร และชมพู-บุญรักษา ขอพาแขกรับเชิญมาร่วมคุยกันในประเด็นนี้ ประกอบด้วย เทมส์-รัชพงษ์ แจ่มจิรไชยกุล จาก iLaw, ปิงปอง-ศิรศักดิ์ อิทธิพลพาณิชย์ และพิเชษฐ กลั่นชื่น ตัวแทนจากภาคประชาชนเลข 40+ ที่จะมาแชร์ความคิด ความรู้สึกกันว่า ตำแหน่ง สว. นี้มีผลต่อการเมืองไทยอย่างไร ทำไมเราถึงควรชวนคนไปสมัคร สว. กันให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ และรีวิวการเตรียมตัวซ้อมโหวตก่อนลงสมัครจริง ตรวจสอบคุณสมบัติการสมัคร สว. 2567 ได้ที่ลิงก์ https://senate67.com/checklist/ ตรวจสอบรายละเอียดผู้ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ที่ลิงก์ https://boraservices.bora.dopa.go.th/election/absvote/ #SalmonPodcast #สว67 #สมัครเพื่อโหวต Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/10/20241 hour, 9 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

จาก “Temple Fair” สู่ “สาธุ” งานวาดที่ผสานความเป็นไทยเข้ากับ pop culture Ft. กอล์ฟ-สราวุฒิ ปานหนู | Arttrovert EP139

ช่วงที่ผ่านมาถ้าใครได้ดู “สาธุ” ผลงานซีรีส์ไทยจาก Netflix ก็จะต้องได้เห็นภาพหน้าปกของซีรีส์ในแต่ละตอนที่สอดคล้องกับเนื้อหาในเรื่อง และมีหน้าตาที่ออกมาไม่ซ้ำกันเลย งานวาดที่เราเห็นนี้เป็นผลงานของ “กอล์ฟ-สราวุฒิ ปานหนู” ศิลปินชาวลพบุรีที่ได้แรงบันดาลใจจากจิตรกรรมฝาผนังในวัด ก่อนจะมาสร้างงานในวงการ pop culture ทั้งปกอัลบัม The Greng Jai Piece ของ Phum Viphurit / ภาพโปสเตอร์เทศกาลดนตรีต่างๆ จนมาถึงซีรีส์สาธุที่เป็นงานชิ้นล่าสุด Arttrovert เอพิโสดนี้ขอชวนฟังเบื้องหลังแรงบันดาลใจและการทำงานของกอล์ฟ-สราวุฒิ ทั้งในเรื่องเทคนิคการวาด การตีความบทก่อนเริ่มวาด และการทำงานกับเรื่องราวในสื่อที่ใช้งานศิลปะของเขาเป็นองค์ประกอบสำคัญ #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/9/202442 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

โปรดระวังของลอกเลียนแบบ! 11 อาหารใกล้ตัวที่ถูกปลอมมากที่สุดในโลก | Bon Appétit EP.95

น้ำมันทรัฟเฟิลที่เห็นกันในปัจจุบันอาจไม่ได้สกัดจากเห็ดทรัฟเฟิลจริงๆ ไซรัปตามชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ตที่เขียนว่าน้ำเชื่อมเมเปิล 100% อาจเป็นของปลอม หรือจะพาเมซานชีสที่โรยบนสปาเกตตีสุดที่รักอาจเป็นชีสที่ทำจากเยื่อไม้ ที่ว่ามาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาหารปลอมในอุตสาหกรรมอาหารเท่านั้น . เหตุผลที่มนุษย์ต้องคิดค้นอาหารปลอมขึ้นมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะราคาที่แพงเกินจริง แต่นอกเหนือจากนั้นคือเรื่องความไม่มั่นคงทางอาหารที่ส่งผลให้ทรัพยากรทางการกินของมนุษย์เรามีข้อจำกัด ซึ่งมีผลต่อราคาอาหารอย่างมีนัย อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดว่าสิ่งที่เรียกว่าป็นของปลอมนี้คือความไม่ถูกต้อง และบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังผลิตสินค้ามาหลอกลวงผู้บริโภค แต่อันที่จริงแล้วมันคือของถูกกฎหมาย . ว่าแต่ว่าอาหารเหล่านี้มีเบื้องหลังการผลิตยังไง นอกจากเห็ดทรัฟเฟิล ไซรัปเมเปิล พาเมซานชีส มีผลิตภัณฑ์ไหนอีกบ้างที่เป็นของปลอม มณีเนตร วรชนะนันท์ จากรายการ Bon Appétit EP.95 จะพาไปเจาะลึก 11 อาหารใกล้ตัวที่ถูกปลอมมากที่สุดในโลก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/8/202424 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

Intimacy Coordinator คืออะไร ช่วยดูแลยังไงในฉากเลิฟซีน? Ft. ครูร่ม-ร่มฉัตร, โยลี่-วราวรรณ | Cinefile EP44

เวลาดูหนังที่มีฉากเลิฟซีน หรือฉากใดๆ ก็ตามที่นักแสดงต้องเปลือยกาย หลายครั้งที่เราแอบตั้งคำถามว่า หน้ากองเขาทำงานกันยังไง เขาเขินกันจริงๆ หรือเปล่า หรือในบางครั้งที่ซีนเหล่านี้ส่งผลต่ออารมณ์ส่วนตัวของนักแสดง พวกเขามีวิธีจัดการกันอย่างไร Cinefile อีพีนี้พิเศษมาก เพราะเราได้แขกรับเชิญสองท่านที่ได้รับ certified ด้านการทำงานในตำแหน่ง Intimacy Coordinator มาแล้วจริงๆ อย่าง ครูร่ม-ร่มฉัตร ธนาลาภพิพัฒน์ และ โยลี่-วราวรรณ สินจิตร์ มาคุยถึงการทำงานในฐานะ Intimacy Coordinator ในกองถ่าย ทั้งการบรีฟนักแสดง การเตรียมพร้อมทางร่างกายและจิตใจ และความเปลี่ยนแปลงในวงการหนัง-ซีรีส์ไทย ที่เริ่มเห็นความสำคัญของบทบาทนี้มากขึ้น #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/8/20241 hour, 33 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Lou Pearlman นักลวงทุน ผู้ปลุกปั้นวง NSYNC | คน ลวง โลภ EP04

ช่วงปลายยุค 90s นวัตกรรมที่เกิดขึ้นกับวงการบันเทิงสหรัฐอเมริกา คือสิ่งที่เรียกว่า บอยแบนด์ และมันสร้างนิยามของยุคสมัยป๊อปแดนซ์ให้เป็นที่รู้จักมาถึงปัจจุบัน และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบนยอดพีระมิดนั้น คือวงชื่อกระฉ่อนอย่าง Backstreet Boys และ NSYNC ที่น่าแปลกใจว่ามีผู้ก่อตั้งคนเดียวกันเป็นบิดาผู้ฟอร์มวง นั่นคือ Lou Pearlman Lou Pearlman ไม่ได้ทำแค่วงดนตรี แต่ยังใช้ชื่อเสียงจากการอยู่เบื้องหลังวงชื่อดัง เป็นป๊ะป๋าผู้ใจดีของหนุ่มๆ หน้าใส มาดึงดูดผู้คนให้นำเงินลงทุนกับเขา และแน่นอนว่ามันเป็นการหลอกลวงทุนครั้งใหญ่ ก่อนที่เขาจะถูกเปิดโปง และกลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวในบันทึกของ คน ลวง โลภ Podcast #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #กลต #SalmonPodcast #คนลวงโลภ #หลอกลวงทุน #วิชากันลวงทุน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/8/202433 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

เตียวเสี้ยน ยอดหญิงงามผู้ไร้ตัวตน | Myth Universe EP52

หนึ่งใน 4 ยอดหญิงงามแห่งจีนโบราณกลับมาอีกเป็นครั้งที่ 2 คราวนี้โจ้บองโก้พาคุณผู้ฟังและ Co-host วิเวียน ไปยังยุคปลายราชวงศ์ฮั่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งสามก๊ก ก่อนจะเกิดการแบ่งเป็นอาณาจักรทั้งสาม ในช่วงสามก๊กนั้นมีการรบพุ่งกันวุ่นวายในช่วงต้นเหตุการณ์ จนมีผู้ปกครองที่โหดร้ายอย่างสมุหนายก ตั๋งโต๊ะ ซึ่งมีขุนพลผู้แข็งแกร่งอย่าง ลิโป้ เป็นลูกน้องคนสนิท แต่แผนของผู้ต่อต้านตั๋งโต๊ะอย่าง อ้องอุ้น คือการส่งสาวงามเตียวเสี้ยน หนึ่งในสี่หญิงงามของยุคจีนโบราณ ไปยั่วยวนให้ทั้งสองแตกคอกัน นำมาซึ่งการล่มสลายของอำนาจตั๋งโต๊ะ แม้ว่าแท้จริงแล้ว เตียวเสี้ยนจะไม่มีตัวจตนจริงในประวัติศาสตร์ แต่เป็นเพียงตัวละครในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กนี้ก็ตาม #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/8/202452 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ชวนคุยเบื้องหลัง “ปอบแคสต์” พร้อมเหล่าผีๆ และทีมงาน | Salmon Podcast EP15

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงได้ดู “ปอบแคสต์” วิดีโอโปรโมตหนังสือเล่มใหม่ “YOU GHOST ME EVERY SADTURDAY NIGHT” ของนายเบนซ์-ธนชาติกันไปแล้ว ใน Salmon Podcast อีพีนี้ โจ้บองโก้จึงขอชวนเบนซ์ แชมป์ เกมกด แก๊ปโบ้ และปริม ตัวแทนทีมงานและนักแสดงจากงานนี้มาเมาท์มอยกันหน่อยว่า เบื้องหลังการทำงานในกองเป็นยังไงบ้าง และการบรีฟนักแสดงปอบรุ่นใหญ่ในตำนานอย่างพี่หน่อย-ณัฐนี สิทธิสมาน ในบทบาทของโฮสต์ปอบแคสต์ จะสนุกขนาดไหน #SalmonPodcast #ปอบแคสต์ #Pobcast Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/5/202442 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

สวัสดีครับผม สาระ สิมมี, ดิชั้น ภัทริน เชาว์ปัญญา | 15 Minutes Wasted EP57

วันนี้บอกเลย แก๊ปโบ้-ไข่มุก มาพร้อมสาระ เรื่องราว เต็มพิกัด ทั้งความรู้ที่ต้องจด เรื่องบทเรียนในอดีตของแก๊ปโบ้จากสมัยเรียนที่เป็นเด็กเกเร โดนครูตัดคะแนนความประพฤติ แต่เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ เขาเปลี่ยนไปก็กลายเป็นเหมือนอีกคน ตามสไตล์คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิต  #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/5/202418 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Cursed Doll ตุ๊กตาต้องสาป | Untitled Case EP222

((ระดับความ disturb : 3 กะโหลก)) TW: มีเรื่องการดัดแปลงร่างกายมนุษย์ แจกธีมไปเป็นเคสของเล่น ได้กลับมาเป็นเรื่องหลอนๆ จากตุ๊กตาทั้งคู่ Untitled Case อีพีนี้ เลยกลายเป็น 2 เคสแปลกปนน่าสะพรึงกลัวของตุ๊กตา - ของเล่นเด็กที่จะว่าน่ารักก็มาก จะว่าน่าประหลาดก็มาย เคสแรก โจ้บองโก้และธัญวัฒน์ นำเอาเรื่องความน่ากลัวของคอลเล็กชั่นตุ๊กตาของชายผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนรู้เห็นกับการก่อเหตุวินาศกรรม และการบุกรุกสุสานของชาวมุสลิม ก่อนจะพบว่าในที่พักอาศัยของเขาเต็มไปด้วยตุ๊กตาขนาดเล็กไปถึงใหญ่เท่าตัวคนกว่า 20 ตัว และทั้งหมดทำมาจากร่างมนุษย์! เคสสอง ยชพาเราไปที่เม็กซิโก ที่นี่มีเกาะลอยน้ำฝีมือมนุษย์จากภูมิปัญญาของชาวแอซเท็กที่เรียกว่า Chinampa ที่เป็นที่ท่องเที่ยวของคนที่ไปเยือน แต่หนึ่งในนั้นถูกขนานนามว่า Island of the Dolls หรือเกาะแห่งตุ๊กตา เพราะเต็มไปด้วยตุ๊กตาจำนวนกว่า 1,500 ตัว ในพื้นที่เกาะเล็กๆ เท่านั้น พวกมันมีที่มาอย่างไรกันแน่นะ? #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/4/202451 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Lab-Grown Meat รวมเคสเนื้อประดิษฐ์ที่มีอยู่จริง | Weirdทยาศาสตร์ x Disney+ Hotstar

ช่วงนี้มีซีรีส์เกาหลีเรื่อง Blood Free ที่พูดถึงธุรกิจการทำเนื้อสัตว์สังเคราะห์เพื่อใช้บริโภคแทนเนื้อสัตว์จริง ซึ่งเจ้าเนื้อสังเคราะห์เหล่านี้ หรือที่เรียกกันว่า Lab-Grown Meat ไม่ใช่อนาคตที่เป็นไปไม่ได้เลย เพราะปัจจุบันก็มีบริษัทหลายแห่ง สร้างเนื้อจากห้องวิจัยออกมาเพื่อใช้บริโภคกันได้จริงๆ แล้วมากมาย (แม้จะเข้าถึงไม่ง่ายเท่าไหร่ก็ตามที) ตอนพิเศษของ Weirdทยาศาสตร์ นี้ ดร.แทนไท และยชญ์ บรรพพงศ์ กลับมาร่วมเบร้อกันอีกครั้ง พร้อมหลากหลายตัวอย่างการสร้างเนื้อ Lab-Grown ในโลกแห่งความจริง ที่มีทั้งเนื้อเลียนแบบเนื้อสัตว์ที่เราบริโภคกันปกติทั่วไป ไปจนถึงเนื้อแปลกๆ อย่างเนื้อเสือ เนื้อสิงโต เนื้อแมมมอธ หรือแม้กระทั่งโปรเจกต์สร้างเนื้อที่ทดสอบพรมแดนศีลธรรมของมนุษย์อย่าง เนื้อคน!? #SalmonPodcast #Weirdทยาศาสตร์ #BloodFree #DisneyPlusHotstarTH #ดูนี่สนุกแน่ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/4/20241 hour, 17 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

แมวข่วนโซฟา อาจจะเกิดจากความรักของเจ้าทาสที่มากเกินไป | Trace Talk EP165

ขอต้อนรับสู่ Trace Talk ประจำสัปดาห์แรกของเดือนพฤษภาคม 2024! พร้อมปรบมือยินดีให้กับชมพูที่จะมาจัดรายการ Trace Talk เป็นประจำในฐานะโปรดิวเซอร์ของรายการ Untitled Case ด้วยยย สัปดาห์นี้พบกับ งานวิจัยชี้ การที่แมวข่วนโซฟาอาจเกิดจากเรารักเขามากไป (มุแง) / เหตุเพลิงไหม้ที่เกิดขึ้นถี่จัดในช่วงนี้ และความร้อนที่อาจไม่ได้เป็นสวรรค์สำหรับใครเลย / หนุ่มนิรนาม ทำ challenge กินชีสบอล 1 โหล คนร่วมเป็นพยานนับร้อย / กาชาปอง CPU คอม สำหรับคอไอที หรือชาวหลังบ้าน 9arm / คำว่า หมี ในภาษาอังกฤษ (bear) ไม่ได้แปลว่าหมี แต่มาจากคำเลี่ยงไม่เรียกชื่อหมีด้วยความหวาดกลัว / คอนเสิร์ตของ Quavo มีคนโหรงเหรงหลักร้อยทั้งๆ ที่ Sold Out คาดว่า Chris Brown แก้เผ็ดด้วยการเหมาคอนเสิร์ตพี่แก / UCinema: Baby Reindeer มินิซีรีส์เกี่ยวกับ Stalker ที่พาไปไกลกว่าที่เราคิด / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/3/202456 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

2475 นักเขียนผีแห่งสยาม นิยายภาพของสามัญชน และมรดกคณะราษฎร Ft. สะอาด | Arttrovert EP138

“2475 นักเขียนผีแห่งสยาม” คือชื่อหนังสือกราฟิกโนเวลจากลายเส้นของ สะอาด (ภูมิ-ธนิสร์ วีระศักดิ์วงศ์) ที่เขียนเนื้อเรื่องโดย พชรกฤษณ์ โตอิ้ม และ สะอาด โดยเป็นเรื่องราวของ “นิภา” นักหนังสือพิมพ์สาวที่ต้องทำงานเพื่ออุดมการณ์ในช่วงก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี 2475 ซึ่งหลังจากหนังสือเล่มนี้เปิดขายไปเมื่อช่วงต้นปี ก็มีเสียงตอบรับมาอย่างล้นหลามถึงเนื้อเรื่องอิงประวัติศาสตร์ด้านในที่ทั้งสนุก สะเทือนอารมณ์ และสะท้อนความเป็นไทยๆ ของชาติเราได้เป็นอย่างดี Arttrovert สัปดาห์นี้ สามดู๊ดขอชวน สะอาด นักวาดและผู้ร่วมเขียนเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้มาพูดคุยเบื้องหลังการทำงานตั้งแต่ช่วงรีเสิร์ชข้อมูล ออกแบบตัวละคร การร้อยเรื่องราวที่เขียนขึ้นกับประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง ไปจนถึงกระแสโต้กลับของกลุ่มคนที่มีความเห็นทางการเมืองคนละแบบกับพวกเขา #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/2/20241 hour, 23 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘กำกิ๋นสุก‘ ร้านอาหารเหนือจากแพร่ ที่ส่งต่ออาหารพื้นบ้านรสดั้งเดิมให้คนกรุงได้ลิ้มลอง | Bon Appétit EP.94

ถ้าอยากกินลาบอีสานสักจาน ซดแกงอ่อมสักถ้วย คงไม่ยากที่จะหาร้านอาหารอีสานเพื่อไปลิ้มรสเมนูที่ว่ามา แต่ถ้าอยากกินลาบจิ้นคั่ว แกงฮังเล จิ้นส้ม หรือเมนูอาหารเหนือ จะมีเพียงไม่กี่ร้านที่ประชากรเมืองกรุงจะคิดถึง ด้วยอาหารเหนือยังไม่แพร่หลายเช่นอาหารอีสาน ‘กำกิ๋นสุก‘ ร้านอาหารเหนือจากเมืองแพร่จึงก่อตัวด้วยอยากส่งต่ออาหารเหนือรสดั้งเดิมให้คนกรุงได้ลิ้มลอง . หลายคนคงอาจเคยเป็นป้ายร้านอาหารอีสานที่มักเขียนว่า ลาบยโส, ลาบสารคาม, ลาบอุดร ร้านลาบอีสานที่ที่มักระบุตำแหน่งที่มา ในขณะที่ร้านอาหารเหนือไม่ค่อยมีแบบนั้นให้เห็น ความแตกต่างของ ‘กำกิ๋นสุก‘ จึงเป็นการที่ร้านแห่งนี้ระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นร้านอาหารเหนือสไตล์แพร่ แต่ที่มากกว่าการบอกว่ารกรากร้านแห่งนี้มาจากที่ไหน บิวรังสรรค์ ปัญญาใจ ผู้เป็นเจ้าของร้านยังเข้าครัวทำกับข้าวกับแม่มาตั้งแต่เด็ก และกำกิ๋นสุกเองก็เป็นสูตรอาหารที่มาจากร้านอาหารเหนือของแม่ด้วย  . นอกจากสตอรี่ข้างต้นที่ว่ามา ความน่าสนใจอีกอย่างคือ ‘กำกิ๋นสุก’ ทำธุรกิจร้านอาหารเหนือจากแพร่นี้ยังไง เดย์วันของร้านแห่งนี้มีที่มาที่ไปแบบไหน และชื่อร้าน ‘กำกิ๋นสุก’ นี้แปลว่าอะไร รายการ Podcast Bon Appetit ตอนนี้ขอชวนลัดเลาะหลังครัวไปสนทนากับ บิว-รังสรรค์ ปัญญาใจ และ บิ๋ม-กัญญุตา มิ่งลดาพร คู่รักเจ้าของร้านอาหารเหนือแห่งนี้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/1/20241 hour, 1 minute, 23 seconds
Episode Artwork

คุยหลังดู The Ministry of Ungentlemanly Warfare : ภารกิจลับพิเศษ กับหน่วยเดนตายสุดเดือด | Cinefile EP43

*มีการพูดถึงเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์ The Ministry of Ungentlemanly Warfare* หลังจากได้ดู Trailer ของหนังสายลับย้อนยุคเรื่องล่าสุดจากผู้กำกับ กาย ริตชี ก็รู้เลยว่า The Ministry of Ungentlemanly Warfare จะเป็นหนังสุดเดือดเรื่องใหม่ที่ทำให้เลือดในร่างกายสูบฉีดแบบสุดๆ แน่นอน นายจัสที่ได้ไปดูหนังรอบ pre-screen มาแล้ว ก็ไม่พลาดที่จะจดประเด็นต่างๆ มาให้ฟังกัน (แบบไม่สปอยล์เนื้อหาสำคัญ) Cinefile อีพีนี้ จัส-ธีรพันธ์ พาชมพู จาก Salmon Podcast (ที่ยังไม่ได้ดูหนัง) มาคุยความรู้สึกหลังจากดู The Ministry of Ungentlemanly Warfare และความรู้สึกที่มีต่อผู้กำกับ Guy Ritchie ที่ให้ความสนุกแบบเผ็ดร้อนเกินคาด จนไม่อยากให้ทุกคนพลาดกัน The Ministry of Ungentlemanly Warfare เข้าฉายวันที่ 1 พ.ค. 67 ในโรงภาพยนตร์ #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/1/202438 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

นางวิสาขา สาวงามถวายทาน (กับ ปาย เนะ ยิปซี - ไหนเล่าซิ๊) | Myth Universe EP51

แขกรับเชิญมาไม่หยุด คราวนี้เป็นสาวๆ จากรายการ ไหนเล่าซิ๊ ช่อง ANO and Friends ทั้งปาย เนะ และยิปซี! ที่มาฟังนายโจ้บองโก้เล่าตำนานปรัมปราให้ฟังกันแบบครบก๊วน อีพีนี้เลยนำเอาเรื่องสาวสวยสมัยพุทธกาลอย่าง นางวิสาขา ที่หลายคนน่าจะคุ้นชื่อกันดี มาเล่าตั้งแต่ประวัติตอนเด็ก กระทั่งออกเรือนแต่งงาน วีรกรรมกับพ่อผัว การทำทานครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตอย่างการถวายปราสาท! จนได้รับขนานนามจากพระพุทธเจ้าให้เป็นอุบาสิกาผู้เป็นเลิศด้านถวายทาน (เพราะถวายทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่หาได้แล้วจริงๆ) ไปถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ที่ว่ากันว่านางมีชีวิตอยู่ถึง 120 ปีเลยทีเดียว ไปดูกันว่าสาวๆ เอ็นจอยขนาดไหนกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/1/20241 hour, 11 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

Billionaire Boys Club สมาคมลงทุน ก่อคดีฆาตกรรม | คน ลวง โลภ EP03

มีเพื่อนดีก็ดีไป แต่ใครจะรู้ ว่าเพื่อนเราจะกลายเป็นคนแบบไหนในอนาคต ในปี 1983 สองเพื่อนซี้ Joseph ‘Joe’ Hunt และ Dean Karny ก่อตั้ง Billionaire Boys Club ขึ้น เพื่อรวบรวมคนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน มาคบค้าสมาคมกันอย่างหรูหราอู้ฟู่ แน่นอนว่าอุดมการณ์นั่นคือ “อยากรวย” แต่แล้วสมาคมที่วาดฝันไว้ว่าจะเต็มไปด้วยการลงทุนที่ได้ผล และงานพบปะ networking ที่ขยายวงสังคมออกไปไกล กลับกลายเป็นต้นเหตุการตายของผู้ลงทุน 2 ราย และนั่นทำให้ Billionaire Boys Club กลายเป็นสมาคมหลอกลวงทุน ที่ก่อคดีฆาตกรรมอำพราง ไปอย่างไม่น่าเชื่อ #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #กลต #SalmonPodcast #คนลวงโลภ #หลอกลวงทุน #วิชากันลวงทุน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/30/202433 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Jisulife VS RHYTHM : รีวิว 2 พัดลมมือถือตัวท็อป | ป้ายยา EP84

ในฤดูที่อากาศร้อนแตะเลข 40 องศา เดินออกนอกบ้านแทบจะตัวไหม้ ไอเทมที่ดีที่สุดในการป้ายยา ณ วินาทีนี้ คงหนีไม่พ้น “พัดลมมือถือ” ของรักคู่กายใจในยามออกกองของชาวแซลมอน!  วันนี้รุ่งฤดีขอชวนชมพู เหยื่อป้ายยาสาวเจ้าเก่าเจ้าเดิม มารีวิวพัดลมพกพา 2 รุ่น 2 สไตล์ ทั้ง Jisulife พัดลมสุดล้ำที่ปรับได้ 100 ระดับ และ RHYTHM แบรนด์พัดลมมินิมอลจากญี่ปุ่น ที่คัดมาแล้วว่าดี แต่ว่าทั้งสองรุ่นนี้มันต่างกันยังไง รุ่นไหนเหมาะกับใคร มาหาคำตอบกันได้ที่นี่เลย #SalmonPodcast #SalmonHouse #ป้ายยา #ป้ายยาพอดแคสต์ #รุ่งฤดี #รุ่งป้ายยา  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/30/202426 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

ALL AROUND BUDDHA เรื่องเล่ารอบพุทธประวัติ | Myth Universe Long Play

หลายเรื่องราวของพุทธประวัติ ไม่ว่าจะเป็นลำดับชั้นของพระพุทธเจ้า พระอานนท์ ไปจนถึงการโต้วาทีของสัจจกนิครนถ์กับพระพุทธเจ้า เรารวมมาให้คุณฟังแล้วในคลิปนี้ 00:00 พญามาร ปรนิมมิตตวสวัตตี คู่ปรับพระพุทธเจ้าผู้อยากได้โพธิญาณ | Myth Universe EP01 00:27:52 ลำดับพระพุทธเจ้า เพราะใครๆ ก็บรรลุได้ | Myth Universe EP06 01:05:32 ช้างนาฬาคิรี กับเหล่าช้างแห่งพุทธกาล | Myth Universe EP12 01:30:54 องคุลีมาล มหาโจรผู้กลับใจ | Myth Universe EP23 02:13:18 พระพุทธเจ้าไว้ผมทรงอะไร? | Myth Universe EP26 02:40:00 พระฉัพพัคคีย์ ก๊วนพระสุด เ ก เ ร แห่งพุทธกาล | Myth Universe EP33 03:28:21 พระอานนท์ บัตเลอร์ของพระพุทธองค์ ที่ทุกคนรัก | Myth Universe EP40 04:48:22 นางจิญจมาณวิกา ผู้กล่าวตู่พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP44 05:51:49 สัจจกนิครนถ์ ผู้โต้วาทีแพ้พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP49 #SalmonPodcast #MythUniverse #เรื่องเล่าพุทธ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/30/20246 hours, 36 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

เรียนรู้ผ่านซีรีส์ที่ชอบ เวลาผ่านไปก็ยิ่งเติบโตไปพร้อมเรื่องราว | ลอง Learn ดู EP46

ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ ชวนโจ้บองโก้คุยเรื่องซีรีส์กัน แต่ไม่ได้คุยแบบรีวิว แต่สำหรับท้อฟฟี่แล้ว ซีรีส์ที่เราดูตั้งแต่อ้อนแต่ออกเนี่ย หลายครั้งให้แนวคิดหรือบทเรียนสำคัญกับชีวิตเราอย่างเหลือเชื่อ และยิ่งกลับมาดูอีกครั้งเมื่อวันเวลาและขวบปีผ่านไป ซีรีส์เดิมๆ กลับให้ข้อคิดใหม่อย่างคาดไม่ถึง ไม่ว่าจะภาพยนตร์อย่าง The Devil Wears Prada หรือซีรีส์อย่าง Friends ไปฟังดูว่า ท้อฟฟี่และโจ้บองโก้ได้ learning อะไรจากซีรีส์และหนังเรื่องโปรดเหล่านั้นบ้าง และยิ่งเวลาผ่าน การกลับไปดูมันอีกครั้ง ได้ให้อะไรพวกเขามากขึ้นอีกไหม #SalmonPodcast #ToffyBradshaw #ท้อฟฟี่แบรดชอว์ #ลองLearnดู #ถ้าไม่เลิร์นแอนด์ดู #จะรู้ได้ยังไง #SoftSkills Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/29/202452 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Telex มันต้องเทตอนร้อน with TELEx TELEXs | 15 Minutes Wasted EP56

มีวงดนตรีต้องการจะสนทนากับแก๊ปโบ้และไข่มุกอีกแล้ว คราวนี้คือสองสมาชิกจากวง TELEx TELEXs อย่าง ออม-สรรัตน์ และนาว คิรากร ที่มาถกสาระมากมาย หลายหลากจากปากแก๊ปและไข่ นอกจากนั้น เร็วๆ นี้ทางวงยังจะไปเทเหล็กกันที่คอนเสิร์ต “โบกไก่ Strikes back” คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งล่าสุดของวง พร้อมเพลงในอัลบั้มใหม่อย่าง Boy, I can’t stay with out you all night ที่จะเล่นกันอย่างอลังการที่นี่ พร้อมให้ทุกคนโบกไก่ไปพร้อม TELEx โบกเกก ไปพร้อมกับเทไหล่ อะไรอะ #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า #TELExTELEXs #โบกไก่StrikesBack Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/28/202417 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Shocking Beauty สวยสยอง | Untitled Case EP221

((ระดับความ disturb : 4 กะโหลก)) TW: มีการกระทำให้ร่างกายบิดผิดรูป และการทำแท้ง ความสวยก็เป็นเรื่องของยุคสมัย แต่เมื่อเวลาผ่านไป มาตรฐานนั้นก็อาจสร้างข้อสงสัยขึ้นในใจของผู้ที่ศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์ก็เป็นได้ อีพีนี้เราจึงนำเอา 2 เคสเรื่องราวน่าสะพรึงกลัวที่เกี่ยวข้องกับความสวยความงาม มาเล่าสู่กันฟัง เคสแรก โจ้บองโก้และธัญวัฒน์หยิบเอาประเพณี เท้าดอกบัว หรือการรัดเท้า (Foot Binding) ที่เป็นดั่งความงามของหญิงชาวจีนโบราณ มาเล่าถึงกรรมวิธีการรัดเท้าให้เล็กได้รูป และบทสัมภาษณ์ต่างๆ ที่พูดคุยกับผู้ที่ถูกรัดเท้าจริงๆ ให้เห็นถึงหลายแง่มุมของประเพณีความสวยในอดีตนี้ เคสสอง ยชนำเรื่องราวชีวิตของดาราชื่อก้องอย่าง จูดี้ การ์แลนด์ (Judy Garland) ผู้โด่งดังจากบทโดโรธี เกล ในภาพยนตร์ Wizard of Oz มาเล่าให้ฟังถึงความน่าสะพรึงกลัวที่เธอต้องเผชิญจากน้ำมือของแม่เลี้ยงและสตูดิโอ เพื่อความสวยสาวเข้ากับบทบาทภาพลักษณ์นักแสดงของเธอ และตรงกับมาตรฐานความงามในยุคนั้น ซึ่งนั่นรวมถึงการอดอาหาร กินยาชูกำลัง ยานอนหลับ และบังคับให้เธอทำแท้ง #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/27/202453 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

ณเดชน์ ผู้ปรากฏตัวได้ทุกแห่งหน | Trace Talk EP164

เป็นกำลังใจให้ยช ผู้กำลังจูนจังหวะการจัดรายการให้กลับมาดีดั่งเดิม หลังจากไปพักร้อนนานเกินจนความโบ๊ะบ๊ะจางหาย และนายกั๊ง ที่มาพร้อมข่าวกาวกีฬาอีกเช่นเคย อีพีนี้พบกับ #ผีฮ่องกง ปริศนาที่ยังไร้คำตอบ (แต่มีสมมติฐานมากมาย) / ข่าวใหญ่วงการวิ่ง เมื่อรายการแข่งขันฮาล์ฟมาราธอนที่จีน มีการตุกติกซูเอี๋ยกัน / ลิงลพบุรีเหิมเกริม ฉีกทึ้งกัดป้ายประท้วงเรื่องการรุกรานของลิง! / ณเดชน์ กับการถูกพบเจอได้ทุกที่แบบน่าเอ็นดู / สนามกีฬาใหม่ของทีมเรอัล มาดริด ที่มีสนามหญ้าถึง 5 ชั้น ดูแลดีกว่าชีวิตกูอีก / คำถามปลายเปิด: ทุกคนแขวนทิชชู่ในห้องน้ำแบบหันด้านกระดาษห้อยเข้าตัว หรือหันออก / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/26/202454 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

D GERRARD กับความแตกต่างที่ทำให้ทั้ง “โดดเด่น” และ “โดดเดี่ยว” | โตมายังไง EP13

สารานุกรมภาพที่พกติดตัว / กีตาร์ที่เคยใช้เล่นเปิดหมวก / ไพ่ยูกิที่สะสมเพื่อหาเงิน / และคัมภีร์ไบเบิลของคุณพ่อ D GERRARD คือศิลปินและนักแสดงที่เรารู้จักผ่านบทเพลงฮิปฮอปที่ฮิตติดชาร์ตมาตลอดหลายปี แต่ระหว่างทางของการเติบโต ความแตกต่างในเชื้อชาติ ครอบครัว ตัวตน บุคลิก และความสามารถของเขา กลับส่งผลให้เขาต้องพิสูจน์ตัวเองและเจอกับความท้าทายมาตลอดชีวิต  จุ๊ย-กุลธิดา ขอเชิญบิ๊ก D GERRARD มาบอกเล่าเรื่องราวผ่านสิ่งของแต่ละชิ้นที่เขาเลือกมา จากเด็กชายรักการอ่านที่พกพาหนังสือความรู้เล่มโต ก่อนจะถูกท้าทายด้วยแรงกดดันผ่านผู้คนรอบตัว ครอบครัว และสังคม ผ่านเวลาอันยาวนานกว่าจะได้ใช้แพชชั่นที่กลายมาเป็นอาชีพศิลปินจนถึงทุกวันนี้  #SalmonPodcast #โตมายังไง #TMYPodcast Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/26/202453 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Bernie Madoff อดีตผู้บริหาร NASDAQ สู่อาชญากรหลอกลงทุน | คน ลวง โลภ EP02

บางครั้งบางที การมีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดูดี มั่นคง น่าเชื่อถือ ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะไม่ได้หลอกลวงทุนเราเสมอไป เพราะ Bernie Madoff คือนักการเงิน ผู้บริหารระดับสูง ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็นถึงประธานบริหารตลาดหลักทรัพย์แนสแด็ก (NASDAQ) มาแล้วด้วยซ้ำ แต่เบื้องหลังกลับก่อคดีฉ้อโกง หลอกลวงทุน ทำแชร์ลูกโซ่ขนาดมหึมา เป็นตัวเงินสูงที่สุดเท่าที่แชร์ลูกโซ่เคยมีมา คือราว 6,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เลยทีเดียว ไปฟังต้นตอ ที่มาที่ไป กลโกงที่ใช้ รวมถึงจุดจบของ เบอร์นี เมดอฟฟ์ ชายผู้ใช้ความน่าเชื่อถือรอดพ้นการตรวจสอบมาได้หลายต่อหลายครั้ง แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นผลกรรมที่ก่อขึ้นมาอยู่ดี #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #กลต #SalmonPodcast #คนลวงโลภ #หลอกลวงทุน #วิชากันลวงทุน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/26/202428 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Art Talk ชวนคุยหลังสงกรานต์ หยุดยาวนี้ใครดูอะไรไปบ้าง? | Arttrovert EP137

Art Talk ประจำเดือนเมษายน 2024 หลังผ่านพ้นวันหยุดสงกรานต์ไป ใครนอนดูหนัง ดูซีรีส์อะไรจบไปก็มาเมาท์มอยกันได้ ฝั่งสามดู๊ดเองก็ขนหนังมาป้ายยากันมากมาย ทั้งสารคดี Kusama Infinity จากนายจุฬ / Banned from Broadcast: Saiko! The Large Family (2009) ของบีมหว่อง และ Fallout สุดเดือดจากต้นกล้า  ต่อด้วยเรื่องราวศิลปะอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวเชียงรายเบียนนาเล่จากนายโจ้บองโก้ และนางสาวชมพู / เทรลเลอร์ของอนิเมะเรื่อง Look Back / หนังรอมคอมเรื่องแรกจากการ Generate ของ AI / “Rumours” หนังตลกร้ายเรื่องใหม่จาก Ari Aster ที่นำแสดงโดย Cate Blanchett และอีกมากมาย #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/25/20242 hours, 43 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

นางสิริมา โสเภณีบรรลุธรรม | Myth Universe EP50

อีพีนี้พิเศษมาก เพราะได้ Co-host แบบใหม่แบบสับถึง 2 คน คือ วิชัย ขาประจำ Trace Talk และ โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน ซีอีโอสุดเฟี้ยวแห่ง โคตรคูล ที่ไหนๆ ก็มาเยือนสตูดิโอ Salmon Podcast แล้ว ก็มานั่งฟังในรายการ Myth Universe ด้วยดีกว่า ยังอยู่ในพื้นที่ตำนานพุทธๆ กับนางคณิกาสุดสวยแห่งพุทธกาล นางสิริมา โสเภณีอันดับหนึ่งแห่งกรุงราชคฤห์ ที่มีเรื่องราวสนุกๆ และยังน่าอัศจรรย์ด้วยความที่นางเองบรรลุธรรมขั้นโสดาบันทั้งที่เป็นนางคณิกา ก่อนจะพาไปฟังเรื่องราวใกล้ตัวในกรุงเทพฯ กับวัดสองแห่งที่สร้างขึ้นจากเงินโสเภณี และปิดท้ายด้วยมักกะลีผล ที่ตามตำนานแล้ว เปรียบได้กับตุ๊กตายางแห่งป่าหิมพานต์ดีๆ นี่เอง (ขอขอบคุณภาพวาด “สิริมาผู้เลอโฉม” ของสมภพ บุตราช ปัจจุบันรับชมได้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย หรือ MOCA Bangkok) #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/24/202447 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

หนังเรื่องแรก ที่ส่งผลต่อการเติบโตของเด็ก Ft. นิดนก The Rookie Mom | Cinefile EP42

จำได้ไหม ว่าหนังเรื่องแรกที่เราได้ดูในโรงคือเรื่องอะไร? บางคนอาจจำได้ชัดเจน บางคนอาจจะจำไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว หนังที่ได้ดูระหว่างการเติบโตสมัยเด็ก ก็ส่งผลต่อชีวิตและความชอบของเราที่ติดตัวมาจนโต Cinefile อีพีนี้ จัส-ธีรพันธ์ ขอชวนนิดนก-พนิตชนก โฮสต์จากรายการเพื่อนบ้านอย่าง The Rookie Mom มาคุยกันในหัวข้อที่ไม่เคยได้พูดถึงในรายการนี้มาก่อน แต่ดันเป็นประเด็นที่สำคัญต่อการเติบโตของคนรักหนังทุกคน เริ่มต้นจากคำถามง่ายๆ ที่ว่า ภาพยนตร์สำคัญยังไงกับเด็กๆ ไปจนถึงความรู้สึกจากมุมผู้ปกครอง ว่าในฐานะพ่อแม่เอง ควรจะใช้เวลาในการเสพสื่อเหล่านี้กับลูกยังไงบ้าง #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/24/20241 hour, 19 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

เจาะลึกเบื้องหลังเมนูอาหารบนเครื่องบิน ตั้งแต่การเตรียมในครัวจนถึงมือผู้โดยสาร | Bon Appétit EP.93

เคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าเบื้องหลังการรังสรรค์อาหารนับพันจานในแต่ละวันของสายการบินต่างๆ นั้นมีกระบวนการยังไง หลายคนคงคิดว่าอาหารแต่ละจานที่สายการบินเสิร์ฟให้ผู้โดยสายมีกระบวนการทำเหมือนกับอาหารทั่วไป แต่ความจริงนั้นแตกต่าง เพราะเมนูอาหารบนเครื่องบินนั้นมีข้อจำกัดหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องของสุขอนามัย การควบคุมอุณหภูมิ ไปจนถึงข้อจำกัดด้านกระบวนการทำที่ใช้เวลายาวนานถึงหลักสิบชั่วโมง  . เบื้องหลังเมนูอาหารแต่ละเมนูที่เสิร์ฟให้ผู้โดยสารแต่ละเที่ยวบินนั้นมีขั้นตอนยังไง ในการเตรียมวัตถุดิบต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง การสร้างสรรค์อาหารกว่านับพันจานในแต่ละวันมีความยาก-ง่ายมากแค่ไหน รายการ Podcast Bon Appétit EP.93 ตอนนี้ ‘มณีเนตร วรชนะนันท์’ จะพาทุกคนไปหาคำตอบของกระบวนการรังสรรค์อาหารบนเครื่องบิน  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/24/202416 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Charles Ponzi ต้นกำเนิดแชร์ลูกโซ่ | คน ลวง โลภ EP01

ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 Charles Ponzi (ชาร์ลส พอนซี) ชายชาวอิตาลี เดินทางมายังสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างเนื้อสร้างตัวในดินแดนใหม่ แต่สิ่งที่เขาไม่อาจทราบได้ในวันนั้นเลย คือชื่อของเขา จะติดอยู่กับโลกนี้ไปอีกนานแสนนาน ในนาม Ponzi Scheme (พอนซี สกีม) กรรมวิธีหลอกลวงทุน หรือที่คนไทยอาจคุ้นในชื่อ แชร์ลูกโซ่ นั่นเอง อีพีแรกของ คน ลวง โลภ Documentary Podcast กับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ กลต.​ พาไปฟังประวัติของบิดาแห่งแชร์ลูกโซ่ ผู้ทำคลอดให้กำเนิดกลโกงที่มีเม็ดเงินไหลผ่านอย่างมหาศาล พร้อมทั้งสรุปวิธีสังเกตข้อน่าสงสัย ไม่ให้เราต้องตกเป็นเหยื่อของผู้ที่ตั้งใจมาหลอกลวงทุนได้อีก แม้จะน่าเชื่อถือเพียงใดก็ตาม #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #กลต #SalmonPodcast #คนลวงโลภ #หลอกลวงทุน #วิชากันลวงทุน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/23/202424 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Rules of Horror กฎเกณฑ์การหลอน | Untitled Case EP220

((ระดับความ disturb : 2 กะโหลก)) โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน มาเยือน Salmon Podcast Studio ทั้งที ต้องมา Untitled Case ซะหน่อย ทางทีมงานเลยให้ยชธัญโจ้ ให้เกียรติเตรียมเรื่องหลอนไว้ต้อนรับ ในธีม Rules of Horror กฎที่สร้างความสั่นประสาทให้กับผู้อ่าน เคสแรก ยชนำเอากฎข้อห้ามของลัทธิแห่งหนึ่งซึ่งมีถึง 150 ข้อ! ล้วนแล้วแต่เป็นข้อห้ามหยุมหยิมที่ยิ่งอ่านก็ยิ่งประหลาดใจ ก่อนจะเฉลยว่าข้อห้ามเหล่านี้มีอยู่จริง และเป็นของลัทธิที่ชื่อว่า Word of Faith Fellowship ที่แตกแขนงมาจากความเชื่อแบบคริสต์ แต่กลับกลายเป็นบ่อเกิดของความรุนแรงและสร้างอำนาจให้กับผู้จับผิดสมาชิกที่ละเมิดกฎเสียอย่างนั้น เคสที่สอง โจ้และธัญ หยิบเอาเรื่องกฎการเล่นเกมจากญี่ปุ่น อย่าง Hitori Kakurenbo หรือ “เล่นซ่อนแอบคนเดียว” มาเล่าสู่กันฟัง จากตำนานเมืองที่ว่ากันว่ามีวิธีหรือกฎเกณฑ์ในการเล่นซ่อนแอบคนเดียว กับวิญญาณสัมภเวสี ที่ลิสต์ได้เป็นข้อๆ ก่อนจะมีผู้อ้างว่านำไปลองเล่นจริงแล้วเกิดเรื่องแปลกๆ นานัปการ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/19/20241 hour, 5 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

รวมสโลแกนสุดจำ ของแบรนด์เก่าที่เราจำได้ | 15 Minutes Wasted EP55

ต้นๆ รถเป็นอะไรน่ะ / ดำดำ ยาแก้ไอน้ำดำ / ก็ลมมันเย็น ฯลฯ แก๊ปโบ้-ไข่มุก จู่ๆ ก็รวมสโลแกนโฆษณาสมัยก่อนที่ติดปาก ติดหู ติดหัว ทั่วทุกตัวคนฟัง แต่ปัญหาคือมันไม่ถูกแบรนด์ จบ. #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/19/202417 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

นิทานนายยชญ์: สนุกอะดิ ชีวิตในฟินแลนด์ | Trace Talk EP163

Trace Talk วันนี้ ขอต้อนรับแขกรับเชิญ ยชญ์ บรรพพงศ์ พร้อมประสบการณ์จากฟินแลนด์ที่เขาได้ไปใช้ชีวิตมากว่า 2 สัปดาห์ พร้อมโฮสต์ประจำ นายโจ้บองโก้, น้องวี ขายหัวเราะ และแขกพิเศษ เชอร์รี่ มณีเนตร จากรายการ Bon Appétit  สัปดาห์นี้พบกับ เมืองซานต้าแห่งฟินแลนด์ / ประสบการณ์นอนบ้านอิกลู / อาตมารักโยมเดียร์ เพลงที่รอไม่ได้ ของแฟนซีรีส์ สาธุ / Satocalypse คนญี่ปุ่นทุกคนจะนามสกุล ซาโต้ ในวันใดวันหนึ่ง / ตุ๊กตาน้องโป๊ สมาชิกหลอนตึกบันลือ continues / บอกรักให้โลกสาป คนไทยปเที่ยวญี่ปุ่น เขียนบอกรักกลางสะพานเฉย / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/18/202456 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

นิทานนายยชญ์: สนุกอะดิ ชีวิตในฟินแลนด์ | Trace Talk EP163

Trace Talk วันนี้ ขอต้อนรับแขกรับเชิญ ยชญ์ บรรพพงศ์ พร้อมประสบการณ์จากฟินแลนด์ที่เขาได้ไปใช้ชีวิตมากว่า 2 สัปดาห์ พร้อมโฮสต์ประจำ นายโจ้บองโก้, น้องวี ขายหัวเราะ และแขกพิเศษ เชอร์รี่ มณีเนตร จากรายการ Bon Appétit  สัปดาห์นี้พบกับ เมืองซานต้าแห่งฟินแลนด์ / ประสบการณ์นอนบ้านอิกลู / อาตมารักโยมเดียร์ เพลงที่รอไม่ได้ ของแฟนซีรีส์ สาธุ / Satocalypse คนญี่ปุ่นทุกคนจะนามสกุล ซาโต้ ในวันใดวันหนึ่ง / ตุ๊กตาน้องโป๊ สมาชิกหลอนตึกบันลือ continues / บอกรักให้โลกสาป คนไทยปเที่ยวญี่ปุ่น เขียนบอกรักกลางสะพานเฉย / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/18/202456 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Wu-Tang Clan เมื่อฮิปฮอปคัลเจอร์เจอกังฟู Ft.จัส Cinefile | Arttrovert EP136

ในสัปดาห์ที่นายเม้งไม่อยู่ จุฬ-ต้นกล้าจึงขอต้อนรับ จัส-ธีรพันธ์ แห่งรายการ Cinefile กลับมาเป็นแขกรับเชิญของเราอีกครั้ง รอบนี้จัสกลับมาพูดถึงศิลปินในตำนานที่มีความหมายต่อหัวใจของเขาอย่าง Wu-Tang Clan ตั้งแต่การเกิดขึ้นของฮิปฮอปคัลเจอร์ที่อาจได้รับอิทธิพลจากกังฟู ศิลปะการต่อสู้จากฝั่งเอเชีย ก่อนจะพาแวะคุยเรื่องความต่างของศิลปินจาก West Coast และ East Coast จนถึงผลงานของ Wu-Tang Clan ที่ทำให้แวดวงฮิปฮอปแห่ง East Coast กลับมาสว่างไสวอีกครั้ง และสร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินรุ่นใหญ่ในยุคต่อๆ มาได้อย่างมากมาย #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/17/20241 hour, 1 minute, 22 seconds
Episode Artwork

สัจจกนิครนถ์ ผู้โต้วาทีแพ้พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP49

เรื่องตำนานพุทธจากบทสวดพาหุงใกล้จะครบเต็มที คราวนี้โจ้บองโก้พาไปฟังเรื่องที่ต่อเนื่องมาจากการห้ำหั่นกันระหว่างลัทธิความเชื่อต่างๆ ในสมัยพุทธกาลในอีพีของนางจิญจา มาสู่การโต้วาทีกันระหว่างสัจจกนิครนถ์ สาวกตัวตึงของศาสนาเชน (ที่ไม่ใช่เซน) และพระพุทธเจ้า ต่อหน้าธารกำนัลแห่งแคว้นมัลละ ที่เป็นการต่อสู้กันด้วยปัญญาจริงๆ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/16/202444 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

คุยหลังดู CIVIL WAR: เจาะลึกแผลใจของช่างภาพสงคราม | Cinefile EP41

**มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์ CIVIL WAR** CIVIL WAR หนังใหม่สุดร้อนแรงจากผู้กำกับ Alex Garland เป็นเรื่องราวที่ว่าด้วยช่างภาพข่าวสงครามกลุ่มหนึ่งที่ต้องเดินทางมุ่งหน้าไปยังทำเนียบขาว ในยุคที่มลรัฐต่างๆ กำลังลุกฮือและใช้ความรุนแรงเพื่อต่อต้านรัฐบาล และพบกับเรื่องราว ผู้คน อุปสรรคต่างๆ มากมาย (ที่สปอยล์ไม่ได้เลยแม้แต่ประโยคเดียว!) ทันทีที่ดูหนังเรื่องนี้จบ นายจัสถึงกับบอกว่า หนังเรื่องนี้จะต้องติดอันดับประจำปีอย่างแน่นอน  Cinefile เอพิโสดนี้เลยเป็นพื้นที่ของจัสและชมพู โปรดิวเซอร์สาวจาก Salmon Podcast ในการพูดคุยถึงผลงานที่ผ่านมาของ Alex Garland และความรู้สึกที่แสนจะพรั่งพรูที่ตกตะกอนได้จากหนังเรื่องนี้ ทั้งเรื่องของบทบาทของสื่อสงครามในโลกที่แสนจะวุ่นวาย บทบาทของคนในประเทศที่มีทั้งโกรธแค้น ป่าเถื่อน และกลุ่มคนที่เพิกเฉย รวมไปถึงเหตุการณ์ต่างๆ ในหนังที่ทำให้ย้อนกลับมาคิดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกจริงรอบตัวเรา ที่สร้างผลกระทบกับใจได้มากกว่าที่คาดไว้ #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/16/20241 hour, 26 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

สัจจกนิครนถ์ ผู้โต้วาทีแพ้พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP49

เรื่องตำนานพุทธจากบทสวดพาหุงใกล้จะครบเต็มที คราวนี้โจ้บองโก้พาไปฟังเรื่องที่ต่อเนื่องมาจากการห้ำหั่นกันระหว่างลัทธิความเชื่อต่างๆ ในสมัยพุทธกาลในอีพีของนางจิญจา มาสู่การโต้วาทีกันระหว่างสัจจกนิครนถ์ สาวกตัวตึงของศาสนาเชน (ที่ไม่ใช่เซน) และพระพุทธเจ้า ต่อหน้าธารกำนัลแห่งแคว้นมัลละ ที่เป็นการต่อสู้กันด้วยปัญญาจริงๆ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/16/202444 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

ไม่ไป เชงเม้ง เค้าว่าอกตัญญูจริงไหม? | Myth Universe x Netflix | เค้าว่ากันว่า EP02

อีพีที่ 2 ของ ‘เค้าว่ากันว่า’ โจ้บองโก้ชวนนายกั๊ง แห่ง Salmon Lab มาคุยถึงตำนานความเชื่อจากโซนจีนกันบ้าง คราวนี้พูดถึงที่มาที่ไปของ เชงเม้ง หรือสำเนียงจีนกลางว่า ชิงหมิง งานรวมญาติทำความสะอาดสุสาน ฮวงซุ้ย ทำความเคารพบรรพบุรุษ ที่ลากตำนานไปได้ถึงสมัยต้นราชวงศ์ฮั่น แห่งฮ่องเต้ฮั่นเกาจู่ หรือหลิวปัง  ก่อนจะพาไปฟังตำนานประเพณีจีนอีกหลายเทศกาล ทั้งสารทจีน ที่ทำบุญเพื่ออุทิศให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และตรุษจีนที่เป็นเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน ที่ผูกไปถึงเรื่องความเชื่อแบบขงจื๊อและตำนานพุทธเรื่องหลวงจีนมู่เหลียน ที่ว่ากันว่าเป็นตำนานอีกเรื่องของพระโมคคัลลานะ #NetflixTH #NetflixThailand #SalmonPodcast #MythUniverse #เค้าว่ากันว่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/15/202439 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Invisalign จัดฟันแบบใสที่คุ้มเกินคุ้ม | ป้ายยา EP83

ป้ายยาอีพีนี้ รุ่งฤดีขอชวน อ้อย-รชนีกร ครีเอทีฟสาวจาก Salmon Podcast มาช่วยกันนั่งป้ายยา “ชุดจัดฟันใส Invisalign” กันแบบจริงจัง เพราะใช้มาแล้วจริงๆ ตั้งหลายปี ด้วยโปรแกรมเฉพาะในการสแกนโครงสร้างฟันแบบ 3 มิติ เพื่อทำชุดเครื่องมือที่จัดมาเพื่อรูปฟันของแต่ละคน ต่อด้วยการตรวจฟันและปรับสภาพเครื่องมือตามระยะจนเห็นผลลัพธ์ได้จริงๆ ในเวลาเพียงไม่กี่เดือน และขอเสริมรีวิวจากผู้ใช้จริงว่ามันคุ้มค่าสุดๆ #SalmonPodcast #SalmonHouse #ป้ายยา #ป้ายยาพอดแคสต์ #รุ่งฤดี #รุ่งป้ายยา  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/15/202458 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

ทักษะการเยียวยาจาก Trauma ในอดีต กับ อาบัน-ลินินา พุทธิธาร | ลอง Learn ดู EP45

ลอง Learn ดู สัปดาห์นี้ต้อนรับสงกรานต์ ด้วยทักษะที่ค่อนข้างสำคัญและหนักหน่วง ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ ชวน นีน่า-ลินินา พุทธิธาร หรือที่ชาวพอดแคสต์ทั้ง WiTcast แล Weirdทยาศาสตร์ น่าจะคุ้นหน้าคุ้นชื่อกันว่า ‘อาบัน’ ผู้ก่อตั้ง Safe Zone Project ที่เริ่มขึ้นจากประเด็นคุกคามทางเพศที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกโซเชียล อาบันหยิบเอา learning สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ที่ผ่านมา ผู้คนพร้อมปมในใจที่ได้พูดคุย ผู้เชี่ยวชาญที่ได้ร่วมงาน มาพูดคุยเป็นทักษะที่ใช้รับมือกับ trauma ได้ ทั้งสำหรับตัวเองและผู้อื่นที่ต้องการการช่วยเหลือจากเรา #SalmonPodcast #ToffyBradshaw #ท้อฟฟี่แบรดชอว์ #ลองLearnดู #ถ้าไม่เลิร์นแอนด์ดู #จะรู้ได้ยังไง #SoftSkills Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/14/20241 hour, 2 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

อินทรี นี่มันอ่านว่า อินทรี หรืออินทฺรี | 15 Minutes Wasted EP54

สงกรานต์นี้ก็ผ่านมาเกินครึ่งทางแล้ว แต่เราพักได้ไม่นานหรอก เพราะอย่างไรก็ต้องหาความรู้ใส่หัวใส่ตัวกันให้มากๆ อย่างรายการเราเนี่ยก็เต็มไปด้วยความรู้ ไม่ใช่แค่ความรู้นะ แต่ยังมีข่าวคราวข่าวสารในวงการต่างๆ ให้ได้อัพเดตกันอย่างทันท่วงที อย่างคราวนี้ไข่มุกและแก็ปโบ้ก็ยังมาพร้อมข่าวสารวงการอินทรี ที่ก็ต้องมาแยกแยะกันให้ดี ว่ามันคืออินทรี หรืออินทรีย์ หรือ in tree หรือ intrend หรือยังไง เอ๊ อินรีเปล่า #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/13/202418 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Satanic Crime คดีอิงซาตาน | Untitled Case EP219

((ระดับความ disturb : 3 กะโหลก)) ใครดูหนังไล่ปีศาจอยู่เนืองๆ ก็อาจจะทราบว่าซาตาน เป็นชื่อของปีศาจผู้ตั้งตัวเป็นศัตรูกับพระเจ้า กับความดี และนั่นคือธีมของอีพีนี้ ที่อยากหยิบยกเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นโดยมีซาตานเป็นจุดร่วมของเคสคดีความ เคสแรก นายโจ้และธัญวัฒน์ นำเอาคดีสุดสยองที่เกิดขึ้นกับซิสเตอร์มาร์กาเร็ต แอนน์ พอห์ล เมื่อเธอถูกฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยมเลือดเย็นในโบสถ์ที่เธอดูแลอยู่ โดยมีจุดน่าสงสัยคือสัญลักษณ์กางเขนคว่ำบนร่างกาย ที่อาจหมายความถึงผู้ก่อเหตุที่นับถือบูชาซาตานก็เป็นได้ เคสสอง ยชหยิบเอาช่วงหนึ่งของปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Satanic Panic หรือยุคตื่นปีศาจ ที่คนในสังคมอเมริกันต่างตระหนกถึงอำนาจของซาตาน ที่พวกเขาเชื่อว่าอาจครอบงำสิ่งต่างๆ อยู่ ทั้งการละเล่นบอร์ดเกม Dungeon & Dragon เพลงร็อกเมทัล ก่อนจะมาถึงเคสของหนังสือ Michelle Remembers ที่กลับทำให้การไล่ปีศาจกลายเป็นเรื่องที่ควบคุมได้ยาก จนเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/12/202447 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

โอ๊ต ปราโมทย์ กับการเติบโตที่โรงเรียนไม่ได้สอน | โตมายังไง EP12

ฟุตบอล กีฬาที่ซ้อมหนักช่วงม.ปลาย / เครื่องเล่นเกม ที่อยู่ด้วยกันมาทุกยุค / ไมโครโฟน ที่ใช้ทั้งพูดและร้องเพลงเพื่อมอบความสุขให้ผู้ชม โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน เป็นแขกรับเชิญที่เราตื่นเต้นที่จะรู้จักเขาในแง่มุมอื่นๆ นอกจากการเป็นนักร้อง และเจ้าของช่องยูทูบอารมณ์ดีอย่าง “โคตรคูล” จากเด็กบ้านพี่น้องชายล้วน 4 คน เข้าสู่รั้วโรงเรียน กลายเป็นเด็กกิจกรรมที่ไม่ชอบอ่านหนังสือ ไม่ตั้งใจเรียนจนแม่ส่งไปใช้ชีวิตที่ออสเตรเลีย จนได้ค้นพบแพชชั่นด้านดนตรี ซึ่งได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ของชีวิต จุ๊ย-กุลธิดา ขอพาโอ๊ต-ปราโมทย์ มาย้อนคุยถึงแต่ละหมุดหมายในชีวิตของเขา ผ่านฟุตบอล เครื่องเล่นเกม และไมโครโฟน สิ่งของสามอย่างที่ช่วยขับเคลื่อนชีวิตของเขาตั้งแต่จุดที่ยังตามหาตัวตน สู่จุดที่ทุ่มเทกับการทำงานตามแพชชั่นแบบไม่มีวันหยุด กว่าจะถึงช่วงเวลาที่ได้พบกับความสำเร็จอย่างที่ตัวเขาได้ฝันไว้ #SalmonPodcast #โตมายังไง #TMYPodcast Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/12/20241 hour, 26 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

นิทานนายโจ้: ประสบการณ์แจกลายเซ็นในหนังสือที่ไม่ได้เขียน | Trace Talk EP162

Trace Talk สัปดาห์นี้ เป็นอีกครั้งที่ยชไม่อยู่ แต่เรายังมีนายกั๊งจาก กาวกีฬา / ชมพู ผู้เปิดประสบการณ์เซ็นหนังสือเป็นครั้งแรก / และอ้อย ครีเอทีฟแซลมอนพอดแคสต์ ณ ไอ้เครา มาเม้าท์มอยอัพเดตเรื่องราวกับนายโจ้อยู่ ตอนนี้พบกับ ประสบการณ์แจกลายเซ็นหนังสือ Untitled Case ของนายโจ้ ที่ไม่ได้เขียนหนังสือเล่มนี้สักตัวอักษร (อะไรเนี่ย…) และประสบการณ์แจกลายเซ็นสุดลึกลับ / อัพเดตชีวิตพี่ทิว ที่วีคนี้อยู่ๆ ตัวหดเหลือเท่า 2 ข้อนิ้วซะงั้น / ไข่ปลอมในร้านสะดวกซื้อญี่ปุ่น / กาวกีฬา - เรื่องของทีมฟุตบอลอเมริกันซามัว ที่แพ้มากกว่าชนะ ก่อนจะพูดถึงเพศที่สามในสังคมซามัวอย่าง ฟาฟาฟีน / ตุ๊กตาต้องสาปที่ตึกบันลือ!? / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/11/20241 hour, 1 minute, 31 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Coconut Culture ร้านไอศครีมที่ชูโรงด้วยมะพร้าว กะทิ และความทรงจำสมัยวิ่งตามรถขายไอติม | Bon Appétit EP.92

มะพร้าวน้ำหอมหวานฉ่ำ ขนมไทยใส่กระทิ ไอติมกระทิเย็นๆ หวานชื่นใจ ฯลฯ คือเมนูที่เคียงคู่วัฒนธรรมการกินของคนไทยยาวนานตั้งแต่โบราณ แม้จะเป็นเมนูที่เราคุ้นเคยกัน แต่เมื่อได้เห็นไอศครีมของ Coconut Culture ก็ต้องยอมรับว่ามีความแตกต่าง เพราะแบรนด์ตั้งใจเปลี่ยนไอศครีมกระทิแบบดั้งเดิมให้ร่วมสมัยกว่าที่เคยเป็นมา . Coconut Culture ก่อตั้งขึ้นโดยคู่รักอย่าง วิทย์-เอกวิทย์ เชพานุเคราะห์ และ มะนาว-ศศิ เทอดธีระกุล ที่อยากทำแบรนด์ไอศครีมที่มีกระทิเป็นเบส ซึ่งหากใครเคยผ่านไปผ่านมาย่านพระอาทิตย์ หรือบังเอิญเปิดไปเจอเมนูไอศครีมของโคโคนัทคัลเจอร์ก็จะเห็นเมนูไอศครีมมะพร้าวที่ไม่เหมือนใคร และนอกจากแพสชั่นในไอศครีมกะทิแล้ว ทั้งสองยังได้นำลวดลายผ้าขาวม้าและวัสดุอย่างสังกะสีมาตกแต่งร้าน เพื่อนำเสนอความเป็นไทยออกมาอีกด้วย . อะไรทำให้ทั้งวิทย์และมะนาวแพสชั่นกับไอศครีมมะร้าว จุดเริ่มต้นของ Coconut Culture เป็นมายังไง รายการ Podcast Bon Appétit EP.92 ตอนนี้ขอฝ่าแดดยามเช้าไปยังถนนพระอาทิตย์ ลัดเลาะเข้าหลังร้านไอศครีมแห่งนี้เพื่อย้อนสนทนาถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์ ไปจนถึงพูดคุยวิธีการทำธุรกิจและความตั้งใจที่อยากให้มะพร้าวแทรกซึมอยู่ในไอศครีมทุกรสชาติ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/10/20241 hour, 13 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

John Cage กับ 4’33” บทเพลงไร้เสียงที่สร้างตำนาน Ft. เกม quicksand bed | Arttrovert EP135

เกมมี่-สรวิชญ์ เป็น Sound Producer ของ Salmon Podcast และหนึ่งในโฮสต์พอดแคสต์รายการ ‘เพลงนี้มาไง’ แต่นอกเวลางาน เขายังถูกจดจำในฐานะนักร้องและมือกีต้าร์ของวง quicksand bed ด้วย การทำงานที่ใช้เซนส์เรื่องเสียงและดนตรีเป็นหลัก ทำให้เกมมี่มีคลังข้อมูลของศิลปินและคนดนตรีอยู่มากมายที่ไม่เคยได้นำมาพูดคุยกัน Arttrovert เอพิโสดนี้ จุฬ-เม้ง-ต้นกล้า ขอชวนเกมมี่มาพูดคุยถึงเรื่องราวของ John Cage ศิลปินนักประพันธ์เพลงผู้มีอิทธิพลในแวดวงดนตรีอย่างมาก ด้วยสไตล์งานทดลองทางเสียงต่างๆ ที่มีเอกลักษณ์และท้าทายขนบสมัยนั้น โดยเฉพาะงานที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ 4’33” บทเพลงที่บรรเลงไปโดยการไม่บรรเลงอะไรเลย แต่กลับทำให้เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/10/202449 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Sitcom เรื่องราวตลกที่ทุกคนผูกพัน | Cinefile EP40

ไหนๆ ก็ใกล้จะหยุดสงกรานต์ทั้งที ก็เป็นเวลาของการหาซีรีส์ไว้นอนดูไปยาวๆ สัปดาห์นี้นายจัสขอชวนชาวแก๊ง เกมมี่-ชมพู-จุฬ จาก Salmon Podcast มาคุยถึงซิตคอมที่แต่ละคนคิดถึงกัน ไล่ยาวไปตั้งแต่ซิตคอมในตำนานอย่าง FRIENDS, How I Met Your Mother, The Office ยาวไปถึงซิตคอมรุ่นใหม่อย่าง Brooklyn99, The Good Place และ Superstore ทั้งในแง่มุมของเซตติ้ง จังหวะตลกสุดฮา ไปจนถึงความเกี่ยวเนื่องของตัวละคร ความสัมพันธ์ และชีวิต ที่ทำให้ผู้ชมอย่างเราๆ รู้สึกผูกพันทางใจจนเหมือนได้เติบโตไปพร้อมๆ กันกับพวกเขา #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/9/20241 hour, 30 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

ซินแบด Part 2 การออกเรือครั้งที่ 4-7 | Myth Universe EP48

ตอนจบตบท้ายของการผจญภัยสุดตื่นตา จากเรื่องเล่าของนายซินแบด ณ แบกแดด ยอดกะลาสีเรือผู้ออกเดินเรือ 7 ครั้ง เรือล่ม 7 ครา อีพีนี้พาไปฟังการเดินทางครั้งที่ 4-7 ที่ซินแบดต้องผจญกับเผ่ากินคน ประเพณีแต่งงานหลอน นกร็อกเจ้ากรรมเจ้าเวร ผู้เฒ่าแห่งท้องทะเล ถ้ำแปลก คนประหลาด และการเดินเรือที่สร้างความทรงจำต่อทุกคนที่ได้รับฟังเรื่องราวนี้ พร้อมแขกรับรีแอ็ก เกมมี่-สรวิชญ์ และเชอร์รี่ มณีเนตร #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/9/20241 hour, 1 minute, 25 seconds
Episode Artwork

รวมเคสความพยายามติดต่อกับมนุษย์ต่างดาวในโลกจริง ผ่านซีรีส์ 3 Body Problem | Weirdทยาศาสตร์ x Netflix

Weirdทยาศาสตร์ ประหลาดวิทยา กลับมาแล้ว! ดร.แทนไท ประเสริฐกุล แห่ง WiTcast ชวน ยชญ์ บรรพพงศ์ หาคำตอบของคำถามว่า Are we alone? เราอยู่อย่างเดียวดายในจักรวาลนี้จริงเหรอ? ผ่านการคุยถึงโครงการอย่าง SETI ที่พยายาม ‘แอบฟัง’ เสียงสัญญาณจากอวกาศ, Wow! Signal สัญญาณลึกลับที่ใกล้เคียงการมีอยู่ของบางอย่างในจักรวาล, การส่งสัญญาณกลับไปในอวกาศเพื่อสื่อสาร, และทฤษฎี Fermi’s Paradox ที่อาจตอบคำถามว่าทำไมเราไม่เจอใครอื่นใดในจักรวาลเสียที รวมถึงอีกคำถามที่สำคัญทั้งต่อมนุษยชาติว่า - “หรือเราไม่ควรจะส่งสัญญาณออกไปหาใครข้างนอกนั่นกันนะ?” ครั้งนี้เป็นตอนพิเศษของรายการที่ร่วมกับ Netflix แน่นอนว่าเรื่องราวและปัญหาที่คุยกันสุดล้ำขนาดนี้ มาจากซีรีส์ไซไฟเรื่องใหม่ 3 Body Problem ที่พูดถึงความพยายามในการติดต่อสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตต่างดาว และความเป็นไปได้ของสังคมระหว่างดวงดาว และความน่าสะพรึงกลัวในจักรวาล ไปฟังกันได้เลย #SalmonPodcast #Weirdทยาศาสตร์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/8/202454 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

นิลอะไรสีแดง? | 15 Minutes Wasted EP53

นิลบวม-นวมบิน นวมบินเป็นนวมฟลาย- นวมฟลาย นายฟวม- นายฟวม บอสฟวม- บอสฟวมบวมฟอซ- ฟอซแปลว่าแรง บวมฟอซ-บวมแรง บวมแรง-แบงรวม รวมภาษาอังกฤษคือมิกซ์ แบงรวม-แบงมิ๊กซ์ แบงมิกซ์-บิ๊กแมง บิ๊กแปลว่าโต บิ๊กแมงก็โตแมง แตงโม #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/6/202417 minutes, 1 second
Episode Artwork

Black Magic ไสยศาสตร์มนตร์ดำ | Untitled Case EP218

((ระดับความ disturb : 3 กะโหลก)) TW: มีการเสียชีวิตของเด็กและเยาวชน Untitled Case ตอนนี้มีแขกรับเชิญ! กับหนึ่งในศิลปินที่บอกว่าฟังรายการของเรามานานอย่าง D Gerrard ที่มาร่วมฟังเคสสดๆ ในสตูดิโอ Salmon Podcast และเล่าถึงเพลงใหม่อย่าง “เอี๊ยด” พร้อมเล่นสดให้ฟังกันเป็นน้ำจิ้มอีกด้วย เคสแรก ยชนำเอาเรื่องมนตร์ดำจากจีนมาเล่า เป็นหนึ่งในประเทศที่เราอาจไม่นึกถึงเวลาพูดถึงคุณไสยมนตร์ดำ เหตุการณ์เกิดในช่วงการปกครองของจักรพรรดิเฉียนหลง แห่งราชวงศ์ชิง เมื่อในเมืองหางโจวเกิดเหตุการณ์คนเสียชีวิตอย่างประหลาด และคนในเมืองต่างคิดว่าสิ่งนี้เกิดจากฝีมือของ Soulstealer ที่ปะปนมากับคนต่างถิ่น เคสสอง โจ้และธัญหยิบเอาการคดีที่เกิดขึ้นในย่าน เตา ปาโยห์ (Toa Payoh) แห่งสิงคโปร์ เมื่อมีเด็กเสียชีวิตอย่างน่าสยดสยอง และต้นเหตุของสิ่งนั้นอาจเป็นพิธีกรรมมนตร์ดำของผู้แอบอ้างความเชื่อเพื่อหลอกลวงคนก็เป็นได้ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/5/20241 hour, 11 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

ยช-ธัญยังไม่มีใครกลับมา อ้อย-เปียโน มารับช่วงต่อเลยละกัน | Trace Talk EP161

Trace Talk อีพีนี้ ยชยังไปฟินแลนด์อยู่ ส่วนธัญก็ปฏิบัติภารกิจ CIA ทำให้นายโจ้บองโก้ต้องชวนเอา อ้อย-รชนีกร พนักงานน้องใหม่ Salmon Podcast ผู้เปี่ยมประสบการณ์จัดรายการจาก The MATTER และ เปียโน-ปิยะพร แห่งทีมขายหัวเราะ ผู้ไม่ชอบคนไม่ใส่เสื้อแบบไม่มีเหตุผล มาร่วมวงสังฆกรรมเม้าท์มอยข่าวสารมากมายในตอนนี้ สัปดาห์นี้พบกับ รีวิว หลานม่า เวอร์ชั่นไม่สปอยล์ จากแฟนคลับบิวกิ้น No.1 อ้อยดอง-รชนีกร / รีวิวสั้น Exhuma ไม่ใช่หนังผี แต่เป็นหนังสืบสวนเหนือธรรมชาติปนแอ็กชั่นในองก์ท้าย / พี่นกส่งคลิปให้นายโจ้ นึกว่างาน แต่สรุปอยากช่วยแก้ปัญหาอีกาบุกสตูฯ / จากพริก .png ในซองน้ำปลา สู่สตรอเบอร์รี่ .png บนเค้กผลไม้ วอนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องชี้แจง ใครได้ประโยชน์! / ลิงที่ลพบุรี ปัญหาที่เกิดจากการถ้อยทีถ้อยอาศัย (และอยากรู้ว่ารู้ได้ไงว่าลิงตัวไหนคือไอ้เครา) / เสื้อสกรีนที่เปียโนใส่มา สกรีนเมโลดี้ Merry Christmas Mr. Lawrence แต่มันไม่ตรงโน้ต! / และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/4/202444 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

คุยหลังดู Exhuma: ร่างทรง ผี มรดกชาตินิยม | MISS KOเรียน EP Special

*Spoiler Alert! มีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของภาพยนตร์เรื่อง Exhuma* Off season ไปแล้ว แต่ขอกลับมาเป็นตอนพิเศษ ในโอกาสที่หนังเรื่อง “Exhuma ขุดมันขึ้นมาจากหลุม” ฮิตติดอันดับหนึ่งของ Box office ประเทศไทย ภัชฌาเลยขอพาชาวแซลมอนมาคุยถึงเกร็ดต่างๆ ที่ได้เจอจากหนังเรื่องนี้กัน เริ่มตั้งแต่เรื่องที่มาของชื่อหนัง ลักษณะพิเศษของร่างทรงเกาหลี และความเชื่อเกี่ยวกับธาตุและธรรมชาติต่างๆ ที่ถ้าเล่าก็จะสปอยล์ทันที!  ใครที่ดู Exhuma มาแล้ว เราขอชวนมาฟังภัชฌา โจ้บองโก้ และนายจุฬจาก Salmon Podcast เมาท์มอยหลังดูไปพร้อมๆ กัน หรือใครดูจบแล้วมีความเห็นยังไง มาคอมเมนต์บอกกันได้เลยนะ #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/3/20241 hour, 1 minute, 29 seconds
Episode Artwork

Art Talk นักข่าว AI / โรงหนังโลคัลญี่ปุ่น / แอป Gesture VR และเรื่องศิลปะอื่นๆ | Arttrovert EP134

Art Talk ประจำเดือนมีนาคม 2024 รอบนี้พบกับสารพัดเรื่องศิลปะจากสามดู๊ดอีกเช่นเคย เริ่มต้นด้วยเรื่องผู้ประกาศข่าว AI ใหม่ล่าสุด / แอป Gesture VR ที่เราสามารถนั่งวาดภาพ still life ในโลกเสมือนได้ / ละครเวที Chicago ของคณะละครม.กรุงเทพฯ / ชีวิตโรงหนังท้องถิ่นในญี่ปุ่น (จากสเตตัสของพี่เต๋อ นวพล) และหลากหลายเรื่องราวศิลปะอีกมากมายที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนนี้ #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/3/20241 hour, 22 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

ทำไมสินค้าทางการเกษตรในญี่ปุ่นถึงขายได้ราคาดีและคนทั่วโลกเชื่อมั่น | Bon Appétit EP.91

สินค้าบางชิ้นแม้จะราคาสูง แต่พอบอกว่ามาจากญี่ปุ่น ทำไมเราถึงกล้าที่จะจ่าย หรือยอมซื้อกันอย่างง่ายดาย ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่พอเห็นสินค้าญี่ปุ่นแล้วจะศิโรราบ เพราะผู้คนทั่วโลกล้วนเชื่อในความพรีเมียมของสินค้าจากแดนอาทิตย์อุทัยเช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นสินค้าทางการเกษตร หรือผลิตภัณฑ์ชุมชน ก็ยิ่งวางใจกันเข้าไปใหญ่ในเรื่องของคุณภาพดี  . ‘เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์’ จะพาไปหาคำตอบว่าญี่ปุ่นทำยังไงให้สามารถขายสินค้าได้ในราคาดี, ทำไมโปรดักต์ต่างๆ ของญี่ปุ่นจึงเป็นที่ยอมรับและโด่งดังได้ในระดับโลก และอะไรที่ทำให้คนทั่วโลกยอมรับและเชื่อมั่นในสินค้าจากดินแดนแห่งนี้ ตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้ใน Podcast Bon Appétit EP.91 ตอนนี้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/3/202413 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

เบื้องหลัง “หลานม่า” กว่าจะมาเป็นหนังครอบครัวสุดอบอุ่นใจ | Cinefile EP39

Cinefile อีพีนี้ นายจัสขอบอกรักแขกรับเชิญอีกครั้ง ในโอกาสที่ “หลานม่า” หนังแฟมิลี่ดราม่าเรื่องใหม่จาก GDH จะเข้าฉาย เราขอเชิญผู้กำกับดาวรุ่งอย่าง พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์ ร่วมกับ ก๊อย - บุณยนุช ไกรทอง ตากล้องของหนังเรื่องนี้มาคุยกันตั้งแต่สมัยเริ่มทำงานซีรีส์เรื่องแรก จนเข้าสู่ช่วงที่เริ่มทำโปรเจกต์นี้ การออกแบบช็อต ออกแบบพื้นที่ บรรยากาศในเรื่อง และการทำงานกับนักแสดงทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ ที่ทุกปัจจัยล้วนมีผลเกี่ยวเนื่องซึ่งกันและกัน ชม ‘หลานม่า’ ได้พร้อมกันตั้งแต่วันที่ 4 เมษา 2567 ในโรงภาพยนตร์ #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง #หลานม่า #LAHNMAH Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/2/20241 hour, 34 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

ซินแบด ยอดนักเดินเรือ Part 1 | Myth Universe EP47

นิทานอาหรับราตรี หรือพันหนึ่งราตรี กลับมาอีกครั้ง คราวนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องดังที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของตัวละครเอกคนนี้สักครั้ง ซินแบด (Sinbad) ยอดกะลาสีเรือ ผู้โด่งดังจากการออกเดินเรือทั้ง 7 ครั้ง ผ่านทั้งอุปสรรค อันตราย สัตว์ร้าย ปีศาจ และพื้นที่แปลกหน้าที่ไม่คุ้นเคย ด้วยโชคชะตา ปัญญา ไหวพริบอันเฉียบแหลม ก็ทำให้เขารอดมาได้ทุกครั้ง ด้วยความที่เรื่องราวเหลือเกิน อีพีนี้จึงตัดมาเป็น Part 1 ก่อน ในการเดินทางครั้งที่ 1-3 ก่อนจะพบกับพาร์ตจบในสัปดาห์หน้า ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอัศจรรย์ใจมากมาย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/2/202448 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

OWALA เก็บน้ำแข็งได้ 24 ชั่วโมง!? | ป้ายยา EP82

ใครคิดถึงป้ายยา มาทางนี้! รุ่งฤดีกลับมาชวนทุกคนเสียเงินอีกแล้ว รอบนี้เป็นกระติกน้ำ OWALA แบรนด์ดังจากอเมริกา ที่เคลมว่าเก็บความเย็นได้ถึง 24 ชั่วโมง แถมยังมาพร้อมฟังก์ชันหลอดดูดน้ำในตัวที่ยกดื่มได้ ไม่รั่วซึม และที่ชอบมากคือล้างทำความสะอาดได้ง่ายสุดๆ ป้ายยา by รุ่ง อีพีนี้ รุ่งชวนชมพู จาก Salmon Podcast (ที่เป็นเจ้าของ OWALA เหมือนกัน) มาช่วยกันป้ายยากระติกน้ำ OWALA ที่ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน จนอยากให้ทุกคนกด add เข้าตะกร้ากันแบบด่วนๆ #SalmonPodcast #SalmonHouse #ป้ายยา #ป้ายยาพอดแคสต์ #รุ่งฤดี #รุ่งป้ายยา  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/2/202426 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

เรียนต่อดีไหม แชร์ประสบการณ์เรียน MBA with บองเต่า-ไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ์ | ลอง Learn ดู EP44

บองเต่า-ไชยณัฐ ยังอยู่กับเราและท้อฟฟี่ แบรดชอว์ คราวนี้เป็นเรื่องที่ทั้งคู่ร่วมกันเล่าบ้าง กับประสบการณ์การไปเรียนต่อ MBA ที่ทั้งโหด ทั้งหิน และยิ่งเป็นสายคอนเทนต์อย่างทั้งสองคน มันต้องมีประเด็นที่ท้าทายความสามารถในด้านที่ไม่ถนัดกันบ้างล่ะ ไปฟังเหตุผลที่แต่ละคนตัดสินใจเรียนต่อด้าน MBA และมันทำให้พวกเขาได้เรียนรู้ learning อะไรกันบ้าง จากการเรียนต่อในครั้งนี้ #SalmonPodcast #ToffyBradshaw #ท้อฟฟี่แบรดชอว์ #ลองLearnดู #ถ้าไม่เลิร์นแอนด์ดู #จะรู้ได้ยังไง #SoftSkills Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/31/20241 hour, 3 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

H Mart คืออะไร? ไขข้อข้องใจในร้านชำเกาหลี [Season Finale] | MISS KOเรียน EP20

Miss KOเรียน อีพีนี้ พูดถึงสถานที่แห่งหนึ่งจากหนังสือ Crying in H Mart ของมิเชลล์ ซอเนอร์ ที่เล่าถึงความสัมพันธ์ของผู้เขียนกับแม่ ที่มีความผูกพันกับอาหารและร้านขายของเกาหลีในอเมริกานามว่า “H Mart” จนร้าน H Mart แห่งนี้กลายเป็นที่พึ่งพิงในยามคิดถึงบ้านของทั้งคนเกาหลี และชาวเอเชียที่ต้องไปอยู่ต่างแดน อีพีสุดท้ายก่อนจะเข้าสู่ช่วงพักซีซัน ภัชฌาชวนเบนซ์-ธนชาติ แห่ง Salmon House มาคุยถึง “มาร์ท” หรือร้านชำของเกาหลี ของกินต่างๆ ที่มีขายในร้าน ความแตกต่างระหว่างมาร์ทเกาหลีในประเทศเกาหลีเอง กับในประเทศอื่นๆ ไปจนถึงความน่ารักของคุณป้าร้านชำโลคัล ที่เป็นอีกเสน่ห์ของแต่ละย่าน #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/30/20241 hour, 18 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

อัพเดตวงการข่าวสาร วันเมษาหน้าโง่ | 15 Minutes Wasted EP52

อีกแค่หนึ่งคืนก็ถึงวันเมษาหน้าโง่แล้ว จริงๆ มันก็สนุกดีนะ แต่ปีหลังๆ ก็ทำมาร์เก็ตติ้งกันเยอะขึ้นมากเลย เหนื่อยตามเหมือนกันบางที แต่เราจะไปว่าอะไรคนอื่นได้ ฟังรายการเราก็เหนื่อยเหมือนกัน พ้มข๊อโถ่ด พ้มไม่ได้ตั้งใจ่ พ้มไม่น่าไปว่าคนอื่นเลย #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/30/202417 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Genocide เหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ | Untitled Case EP217

((ระดับความ disturb : 6 กะโหลก)) โศกนาฏกรรมที่น่าเศร้าที่สุดประเภทหนึ่งในโลกมนุษย์ คือการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ที่คร่าชีวิตมนุษย์ในเผ่าพันธุ์เดียวกันเป็นจำนวนมาก มันเป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้ความปราณี และสมควรที่การบอกเล่าเรื่องราวแวดล้อมโศกนาฏกรรมนี้ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้ไม่ควรเกิดขึ้นอีก เคสแรก ยชหยิบเอาแสงแห่งความหวังในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์แห่งรวันดา มาเล่าให้ฟัง เมื่อในการเข่นฆ่าต่างเผ่าระหว่าง Tutsi และ Hutu ดำเนินไปอย่างทารุณ แต่ยังมีสถานรับเลี้ยงเด็กแห่งหนึ่ง ที่รับผู้คนทุกเผ่ามาหลบซ่อนเพื่อให้รอดชีวิตไปได้วันต่อวัน เคสสอง เบสต์-กิตติศักดิ์ คงคา นำเรื่องของชายคนหนึ่งนามว่า โบ เม็ง (Bou Meng) หนึ่งในผู้รอดชีวิตจำนวนน้อยมากๆ ของคุก ตวล สเลง สถานกักกันที่ขึ้นชื่อว่าโหดร้ายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ในสมัยเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เขมรแดง เคสสาม โจ้บองโก้ และธัญวัฒน์ หยิบเอาเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เงียบเชียบและโหดร้ายที่สุดครั้งหนึ่งของโลกมาเล่า Holodomor คือการฆ่าล้างเมืองด้วยความหิวโหย ที่ทางการโซเวียตรัสเซีย ใช้กับยูเครนมาแล้ว ในช่วงปี 1932-1933 จบลงด้วยผู้เสียชีวิตกว่าล้านคน ในสถานที่ที่เหมือนนรกบนดิน #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/29/20241 hour, 20 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

10 ปี New York 1st Time หนังสือสร้างชื่อ เบนซ์-ธนชาติ และคลิปลุงเนลสัน | Trace Talk EP160

Trace Talk สัปดาห์นี้ ต้อนรับเบนซ์-ธนชาติ ที่มาอัพเดตข่าวสารงานเขียนใหม่เก่าของตัวเอง แถมยังมีข่าวลึกลับเตรียมมาอัพเดตในรายการอีกด้วย! ไม่ใช่แค่นี้ แต่ยังมีนายกั๊ง มาคุย กาวกีฬาให้ได้ฟังกันอีกด้วย วีคนี้พบกับ รีพรินต์ในรอบ 10 ปี ของ New York 1st Time และเล่าเบื้องหลังหนังสือ ภาพปก และคลิปลุงเนลสัน จากปาก เบนซ์ ธนชาติ / รูปปั้นผู้พันแซนเดอร์สศักดิ์สิทธิ์ แห่งโอซาก้า ปลดระวางแล้ว (แล้วไปศักดิ์สิทธิ์มาตั้งแต่เมื่อไหร่!?) / ประสบการณ์ดูมวยปล้ำไทย ค่าย SETUP ของนายกั๊งและนายโจ้ / นักสู้ UFC กับรอยกัดที่โด่งดัง จนกลายเป็นรอยสัก / ข่าวจากนิวยอร์ก 1st Time: หนังสือห้องสมุดที่ถูกคืนหลังจากผ่านมา 89 ปี / จระเข้ Albert กับการถกเถียงว่าเลี้ยงจระเข้อายุ 30 ปีได้จริงหรือ? / พิซซ่าหน้าผักชีที่มากเกินไป มากเหมือนป่าไม้ / และข่าวหนังสือออกใหม่ จากชาว Salmon Podcast อาทิ UNTITLED CASE: Sick Sense สัมผัสที่โหด - ยชญ์และธัญ, ไม่มีอะไรในเกาหลีเหนือ - จุ๊ย กุลธิดา, Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว - เชอร์รี่ มณีเนตร, You Ghost Me Every Sadturday Night - เบนซ์ ธนชาติ / เจอกับบูท K08 งานหนังสือแห่งชาติ ณ ศูนย์สิริกิติ์ #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/28/202450 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

ปราบดา หยุ่น หนังสือ ซีรีส์ เพลงที่หล่อหลอมตัวตน | โตมายังไง EP11

หนังสือที่อ่านสมัยเด็ก / ซีรีส์ที่เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเรื่องราว / อัลบั้มเพลงที่สำคัญต่อชีวิต เราอาจรู้จักปราบดา หยุ่น ผ่านตัวหนังสือทั้งเรื่องสั้นเรื่องยาวที่เขาเขียน แต่เบื้องหลังผลงานเหล่านั้น การเติบโตมาในบ้านของนักสื่อสารที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย กลับทำให้เขามีส่วนผสมที่ปะปนกันในห้วงอารมณ์ ในความสัมพันธ์จากตนเองไปจนถึงผู้คนรอบข้าง และค้นพบความแปลกประหลาดบางอย่างของชีวิตตนเองโดยไม่ตั้งใจ โตมายังไงสัปดาห์นี้ จุ๊ย-กุลธิดา ชวนปราบดา หยุ่น มาพูดคุยถึงการเติบโต ผ่านหนังสือนิยายเล่มเล็กที่ทำให้ตั้งคำถามถึงโลกแห่งการเป็นผู้ใหญ่ ไปถึงการโยกย้ายไปเรียนที่อเมริกา การได้ดูหนังฟังเพลงจนเป็นพื้นฐานความชื่นชอบในฟิกชัน จนเป็นงานเขียนที่เราต่างคุ้นเคยกัน #SalmonPodcast #โตมายังไง #TMYPodcast Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/28/20241 hour, 15 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

เทรนด์กินเผ็ดจริงจังของคนอเมริกัน และเทศกาล National Hot Sauce Day | Bon Appétit EP.90

การกินเผ็ดหรือมีอาหารรสจัดจ้านให้เลือกลิ้มลองอย่างหลากหลาย ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เท่าไหร่สำหรับประเทศแถบเอเชีย เพราะแทบทุกเมนูอาหารเอเชียมักถูกแต่งเติมด้วยรสชาติของความเผ็ดซี๊ดแสบทรวง  . แต่หากมองไปยังอเมริกานั้น วัฒนธรรมการกินเผ็ดหรือการกินอาหารรสแซ่บนับเป็นเรื่องที่ค่อนนข้างไกลตัวชาวอเมริกา จนเมื่อช่วงสิบปีให้หลังมานี้ที่วัฒนธรรมการกินเผ็ดของชาวอเมริกันได้รับความนิยม และเกิดเป็นเทรนด์กินซอสเผ็ดคู่กับอาหารหลายๆ เมนู มากไปกว่านั้นความนิยมการกินซอสเผ็ดยังได้ทำให้อเมริกาเกิดเทศกาลที่เรียกว่า National Hot Sauce Day ขึ้น . ทำไมอยู่ๆ วัฒนธรรมการกินเผ็ดแบบเอเชียจึงแพร่กระจายกลายเป็นเทรนด์ของคนอเมริกันได้ การเฉลิมฉลองวันซอสเผ็ดแห่งชาติเป็นยังไง ขอชวนลัดฟ้าไปยังอเมริกาเพื่อดูว่าชาวอเมริกันเขากินซอสเผ็ดกับอาหารชนิดไหน และเผ็ดที่ว่าจะเหมือนหรือต่างกับชาวเอเชียแบบเราๆ หรือไม่ ‘มณีเนตร วรชนะนันท์’ รอให้คำตอบอยู่ใน Podcast Bon Appétit EP.90 แล้วตอนนี้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/27/202413 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Mica Levi ศิลปินผู้ทำดนตรีประกอบหนัง The Zone of Interest | Arttrovert EP133

Arttrovert สัปดาห์นี้ บีมหว่องขอพาไปรู้จัก Micachu หรือ Mica Levi ศิลปินนักทำดนตรีประกอบสไตล์จัดที่เพิ่งทำเพลงให้หนังเรื่อง “The Zone of Interest” ที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม โดยนอกจากเพลงประกอบหนังแล้ว Micachu ยังทำเพลงประกอบหนังสั้น วีดีโออาร์ต และมิกซ์เทปต่างๆ อีกจำนวนมาก เบื้องหลังการทำงานที่โดดเด่นของ Micachu ที่มากกว่าเรื่องทักษะทางดนตรี งานของเธอยังมุ่งเน้นที่ความเป็นมนุษย์ ความรู้สึกที่มืดหม่น และการทำความเข้าใจตัวละครในบริบทของหนังที่เข้มข้น หลอกหลอน แต่มีเสน่ห์เฉพาะตัว #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/27/20241 hour, 30 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

เข้าที่! ระวัง! ไป…โดนป้ายยาที่ salwimming club | Salmonsay EP58

ป้ายยาไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็ไม่พัก เพราะเราคือ Salmonsay   อีพีรับจบทุกอย่างที่จะมีใน salwimming club คลับที่จะชวนคุณไปแหวกว่ายกับเหล่าหนังสือจากแซลมอนบุ๊กส์ เริ่มตั้งแต่ป้ายยาหนังสือล็อตใหม่ ลิสต์สารพัดข้าวของต่างๆ โปรโมชั่นส่วนลด ไปจนเล่าถึงที่มาของธีมรอบนี้ พูดผิดพูดถูกบ้าง วอนผู้ฟังให้อภัย เราขอแก้ตัวด้วยทุกอย่างที่น่าละลายทรัพย์ในบูธ K08 และทุกช่องทางออนไลน์ของ Salmon Books  ใครอยากรู้รายละเอียดของหนังสือเหล่านี้ คลิกฟังตอนนี้ได้เลย • IN THEORIES ในความรัก เราต่างเป็นนักทฤษฎี (RE-EDITION) • THE FIRST BAD MAN เธอที่ร้าย • ไม่มีอะไรในเกาหลีเหนือ • HOW TO MONEY ทำเงินนี้ให้ดีที่สุด • 365 DAYS OF THAI URBAN MESS ARCHITECTURE สถาปัตยกรรมคณะเรี่ยราด • FATHER AND SUM บันทึกออมรัก ฉบับคุณพ่อนักออมเงิน • BON APPÉTIT ธุรกิจรอบครัว • BIZ-LIFE CRISIS ธุรกิจวิกฤตเอง • YOU GHOST ME EVERY SADTURDAY NIGHT • DEAD-END MEMORIES ความทรงจำที่รักลึก • UNTITLED CASE: SICK SENSE สัมผัสที่โหด • NEW YORK 1st TIME นิวยอร์กตอนแรกๆ... (10th ANNIVERSARY EDITION) แล้วพบกับที่งาน BANGKOK INTERNATIONAL BOOK FAIR 2024 ฮอลล์ 5-7 ชั้น LG ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูธ K08 วันที่ 28 มีนาคม-8 เมษายน 2024 นะะะะ #Salmonbooks #Salmonsay #SalmonPodcast #SalwimmingClub #BKKIBF2024 #งานหนังสือ #สัปดาห์หนังสือแห่งชาติ #สัปดาหนังสือ67 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/26/20241 hour, 17 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

บารอน มึนช์เฮาเซ่น นิทานโกหกสุดขี้โม้ | Myth Universe EP46

1 เมษายนที่จะถึงนี้ คือวัน April Fools’ Day (วันเมษาหน้าโง่) หรือ วันโกหก ที่ทั่วโลกจะสรรหาเรื่องราวมาอำกัน หรือหลอกกันให้ได้ขำกัน  แต่วันนี้ Myth Universe ไม่ได้จะมาเล่าเรื่องที่มาของวันโกหกแต่อย่างใด แต่จะมาเล่าถึงตำนานนิทานโกหกอันลือชื่อของเยอรมนี ผ่านตัวละครสุดขี้โม้อย่าง บารอนมึนช์เฮาเซ่น (Baron von Munchausen) ที่เรื่องเล่าของเขาต่างเต็มไปด้วยความกล้าแกร่ง โชคดี มีอารมณ์ขัน เว่อร์วัง จนทำให้คนฟังอาจต้องระเบิดหัวเราะ หรือขมวดคิ้วด้วยความอิหยังวะ ก่อนจะพาไปรู้จักต้นแบบของนิทานนี้ บารอนมึนช์เฮาเซ่นตัวจริงที่มีชีวิตอยู่เมื่อราว 300 ปีก่อน และสิ่งที่เรื่องราวของเขาได้ตกทอดมาสู่ปัจจุบันนี้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/26/202448 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

หนังเกรด 3 ฮ่องกง ตำนานแห่งยุค 90 ที่ทั้งดิบ เถื่อน ฉาว | Cinefile EP38

**มีการใช้คำหยาบคายเพื่อบรรยายฉากทางเพศและความรุนแรง** ช่วงยุค 90 เป็นช่วงเวลาที่หนังเกรด 3 ฮ่องกง (Category III) เปิดตัวออกมาหลายเรื่อง ด้วยระดับความแรงสุดของการจัดเรตนี้ ทำให้หนังเกรด 3 เป็นจุดศูนย์รวมของความรุนแรงทางภาษา ฉากต่อสู้ ซีนอาชญากรรม และฉากที่เกี่ยวกับเพศ จนกลายเป็นป๊อปคัลเจอร์ของฮ่องกงที่โด่งดังยาวมาถึงเมืองไทย เช่นหนังเรื่อง อาบรักกระบี่คม (Sex and Zen), ซาลาเปาเนื้อคน (The Untold Story) หรือ โอมเนื้อหนังมังผี (Erotic Ghost Story) เป็นต้น Cinefile เทปนี้นายจัสพาชาวแซลมอนมาคุยกันในเรื่องราวของหนังเกรด 3 ฮ่องกง หนังในยุคนั้นเขาชอบทำอะไรกันบ้าง มีนักแสดงคนไหนเข้าวงการจากการถ่ายหนังแนวนี้ไหม และอุตสาหกรรมหนังฮ่องกงเดี๋ยวนี้มันเปลี่ยนไปยังไง #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/26/20241 hour, 26 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

คุยหลังดู DUNE: PART TWO แม่ใหญ่ เด็กอัปรีย์ น้ำวิเศษ | Cinefile LIVE EP12

*Spoiler Alert มีการเปิดเผยเนื้อหาของภาพยนตร์* เพิ่งไลฟ์เรื่องออสการ์จบไปหมาดๆ วันนี้นายจัสขอชวนชาวแซลมอนมาไลฟ์กันอีกรอบในหัวข้อ DUNE หนังไซไฟแห่งยุคที่ถูกสร้างจากหนังสือของแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต และถูกดัดแปลงเป็นหนังและซีรีส์มาแล้วหลายเวอร์ชัน โดยที่กำลังฉายอยู่ตอนนี้คือ DUNE: PART TWO หนึ่งในไตรภาคเวอร์ชันล่าสุดของ Denis Villeneuve ที่ทำให้โจ้บองโก้และชมพูจาก Salmon Podcast อินกันไม่หยุดจนต้องเข้ามาร่วมไลฟ์ด้วย ไลฟ์วันนี้เราขอชวนทุกคนมาแชร์ความรู้สึกหลังดูกัน ไม่ว่าจะเป็นการสืบทอดตำแหน่งแม่ใหญ่, ฉากขี่หนอนทรายสุด epic, งานฉลองวันเกิดในแบบฮาร์คอนเนน, การบอกรักลีซาน อัลไกอีบอย่างไม่มีที่สิ้นสุด, ไปถึงหน้าตาของ Art Direction / Costume และ Set Design ในหนังเวอร์ชันก่อนๆ ที่เป็นการตีความโลกอนาคตในมุมมองของคนแต่ละยุคสมัย #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง #CinefileLIVE Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/26/20242 hours, 13 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

เปิดประตูสู่โลกแห่งกลิ่น กับ ธาดา อาชาวงศ์ | Grey Area EP51

ยชกำลังอินเรื่องน้ำหอม เครื่องหอม และโลกของกลิ่นเป็นอย่างมาก และยิ่งดำดิ่งลึกลงไปเรื่อยๆ เมื่อได้สำรวจน้ำหอมหลากหลายแบรนด์ทั้งของไทยและต่างชาติ หนึ่งในนั้นที่ยชได้สนทนากันอย่างออกรสคือ ธาดา อาชาวงศ์ แห่งแบรนด์ Tada Parfumeur แบรนด์น้ำหอมที่เขาก่อตั้งขึ้นมาเอง เพื่อสำรวจโลกแห่งกลิ่นและสร้างกลิ่นสนุกๆ ขึ้นมาให้ชาวน้ำหอมได้ลอง อีพีนี้ Grey Area กลับมากับการสำรวจโลกแห่งการทำน้ำหอม การผสมกลิ่น และความลึกลับในการสร้างกลิ่น ที่หลายครั้งไม่ได้มีแค่การใส่กลิ่นหอมลงไป แต่มีกลิ่นแปลกประหลาดที่ใส่เพื่อชูกลิ่นหอมให้เด่นขึ้นด้วย หรือแม้แต่คำถามที่ว่า คุณจำกลิ่นดอกไม้ในน้ำหอม หรือในธรรมชาติได้แม่นกว่ากันล่ะ? ติดตามได้ในอีพีนี้เลย #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseGreyArea #ยชธัญ #UCGreyArea #GreyArea #UCGA Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/25/20241 hour, 6 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Zainichi ชีวิตคนเกาหลีในญี่ปุ่นช่วงสงครามโลก | MISS KOเรียน EP19

ไม่นานมานี้ภัชฌาได้ดูซีรีส์เรื่อง Pachinko ที่เล่าเรื่องราวในยุคที่เกาหลีตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น และเมื่อเจอสงครามจนต้องอพยพย้ายประเทศก็ต้องเผชิญกับความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก   MISS KOเรียน สัปดาห์นี้ ภัชฌาชวนนายเม้งแห่ง Arttrovert (ซึ่งมีเชื้อสายส่วนหนึ่งมาจากเกาหลี) มาชวนคุยเรื่องของ Zainichi หรือคนเกาหลีที่อพยพมาอยู่ที่ญี่ปุ่นในยุคสงครามโลกด้วยความหวังจะมีชีวิตที่ดีกว่า แต่ก็ยังต้องพบกับความลำบากในการปรับตัวหลายประการ เรื่อยไปจนถึงปัญหาความเป็นตัวตนและการถูกทำให้เป็น “คนนอก” ของคนในรุ่นต่อๆ มา #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/23/20241 hour, 26 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

อยู่เพื่อจำ จำว่าเก้ามันไก่ feat. Retrospect | 15 Minutes Wasted EP51

อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / อยู่เพื่อจำ ซิงเกิ้ลใหม่จาก Retrospect / (Til fade…) #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/23/202418 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Japanese Myth & Crime ญี่ปุ่นแดนเรื่องหลอน | Untitled Case EP216

((ระดับความ disturb : 3 กะโหลก)) บรรยากาศแบบญี่ปุ่นมีทั้งเสน่ห์น่าดึงดูดและความน่าสะพรึงกลัว หลายครั้งสะท้อนออกมาในเรื่องเล่าสุดแปลกประหลาดในสไตล์ญี่ปุ่น และสองเคสในอีพีนี้ ก็เลือกมาทั้งความแปลกและความหลอนแบบแดนอาทิตย์อุทัย เคสแรก ยชหยิบเอาตำนานในยุคเว็บบอร์ด เมื่อมี User ชื่อว่า Hasumi โพสต์ในบอร์ด 2channel ว่าเธอนั่งรถไฟกลับบ้าน แต่รถไฟกลับไม่จอดสถานีใดเลยเป็นเวลานานผิดปกติ และอัพเดตในบอร์ดเรื่อยๆ จนกระทั่งรถไฟไปจอดที่สถานีลึกลับชื่อว่า Kisaragi Station และได้กลายเป็น urban legend ที่โด่งดังมากเรื่องหนึ่งในญี่ปุ่นยุคโมเดิร์น เคสที่สอง โจ้บองโก้และธัญ นำเรื่องน่าสะพรึง เมื่อมีหญิงหลายคนหายตัวไป และกลับพบเป็นศพเสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน ในพื้นที่ที่ไม่ไกลจากกันมากนัก สิ่งที่คล้ายกันของพฤติการณ์การเสียชีวิตคือทุกศพจะมีร่องรอยถูกรัดคอ จนมีสมมติฐานว่าน่าจะเป็นฝีมือของฆาตกรคนเดียวกัน ซึ่งถูกขนานนามว่า Wednesday Strangler ฆาตกรรัดคอในวันพุธ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/22/202455 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

slerf เหรียญคริปโตฯ สุดปั่น feat. นายอ๋อง แมทเทอร์ | Trace Talk EP159

อัพเดตข่าวสารวงการลี้ลับลึกลับรอบโลก กลับมาอีกครั้งในรอบสัปดาห์ คราวนี้ยชและโจ้บองโก้ ชวนเอานายวอร์มและนายอ๋อง จากทีม The MATTER มาแจมกัน อีพีนี้พบกับ เหรียญคริปโตฯ Slerf ที่เกิดความฮิตขึ้นเพราะโคตรมีม / UK Antarctic Heritage Trust รับสมัครงาน กับ Job description สุดละมุนตุ้น / Sound About หนังสือลึกลับที่มีทั้งยชและวอร์มเขียนในเล่มเดียวกัน / Mark Garland กับตัวตน Doppelganger ที่เขาเจอที่สนามบิน / และเรื่องอื่นๆ อีกหลายเรื่อง #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/21/202435 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Nara Group เครือร้านอาหารไทยขึ้นห้างเจ้าแรกๆ ที่เติบโตในเมืองไทยและไปไกลในเมืองนอก | Bon Appétit EP.89

นาราไทย คูซีน, อั้งม้อ, บ้านนอกเข้ากรุง, โคลิมิเต็ด, โคโกราวน์, อิงคะ และมาดามแม่ เชื่อว่าเมื่อไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือเปิดแอปเดลิเวอรี่สั่งอาหาร หลายคนต้องเคยได้เห็นชื่อร้านเหล่านี้ผ่านตา หรือกระทั่งเคยแวะเวียนเข้าไปลิ้มรส  รายชื่อร้านอาหารทั้งหมดที่ว่ามาคือร้านอาหารในเครือ Nara Group บริษัทเครือร้านอาหารไทยที่ก่อตั้งโดย ยูกิ-นราวดี ศรีกาญจนา และ สิริโสภา จุลเสวก ที่เริ่มต้นมาจากการเป็นร้านอาหารไทยที่มีสาขาเพียงหลักหน่วย แต่ปัจจุบันนี้เครือร้านอาหารแห่งนี้ได้ขยายสาขาไปทั่วประเทศไทยและในต่างประเทศ  ในโอกาสที่เครือนารากรุ๊ปครบรอบ 20 ปีในการทำธุรกิจอาหารและพาวัฒนธรรมการกินแบบไทยและอาหารไทยเติบโตไกลถึงต่างแดน รายการ Podcast Bon Appétit ตอนนี้จึงได้ชวน ‘พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา’ ผู้เป็น Corporate Strategist และเป็นหนึ่งในทายาทเครือ Nara Group มาพูดคุยถึงเบื้องหลังการทำธุรกิจร้านอาหารไทย วิธีคิดในการทำแบรนด์อาหารแต่ละแบรนด์ในไปอยู่ในใจผู้คน ไปจนถึงอนาคตต่อไปของแบรนด์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/20/202454 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Latte Art ศิลปะหอมกรุ่นบนแก้วกาแฟ | Arttrovert EP132

งานศิลปะบางชิ้นยิ่งเก็บไว้นานยิ่งทรงคุณค่า แต่ไม่ใช่สำหรับลาเต้อาร์ต ศิลปะแห่งการเทโฟมนมลงในถ้วยกาแฟจนเป็นลวดลายต่างๆ ได้มากมาย ซึ่งอาศัยความรวดเร็วและเทคนิคในการตวัดข้อมือ กะปริมาณนมจนได้สัดส่วน รวมถึงความละเอียดของการตีฟองด้วย และกระบวนการทั้งหมดนี้เกิดขึ้นในเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น Arttrovert เอพิโสดนี้ต้นกล้าจะมาพูดถึงลาเต้อาร์ตลวดลายซิกเนเจอร์ต่างๆ ที่เรามักพบบนแก้วกาแฟ เช่น รูปหัวใจ รูปใบ Rosetta (ที่เป็นใบไม้ซ้อนกันหลายๆ ชั้น) และลวดลายขั้นแอดวานซ์อื่นๆ ที่เป๊ะไปถึงระดับ Championship ที่เคยมีคนไทยไปคว้าแชมป์โลกมาแล้วด้วย #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/20/202449 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

โอดิน สรรพบิดาแห่งนอร์สผู้สร้างสรรค์ทุกสิ่ง | Myth Universe EP45

เราได้รู้จักธอร์มาแล้ว เราได้รู้จักโลกิมาแล้ว คราวนี้ถึงตาอีกหนึ่งตัวละครสำคัญในตำนานนอร์ส บิดาแห่งทุกสรรพสิ่ง ทั้งจักรวาล โลก เทพเจ้า และมนุษย์ ผู้เปี่ยมด้วยความรู้ ปัญญา และเล่ห์กล - โอดิน บุตรแห่งบอร์ ในอีพีนี้ โจ้บองโก้จะพาไปเยือนจุดกำเนิดแห่งจักรวาลนอร์ส ในห้วงเวลาที่ไร้ซึ่งเวลา ก่อนจะก่อกำเนิดเป็นอีกหลายต่อหลายอย่าง รวมถึงโอดินและพี่น้อง มนุษย์คู่แรกของโลก ต้นไม้ยักษ์อิกดราซิล (Yggdrasil) ที่เชื่อมดินแดนทั้ง 9 เข้าไว้ด้วยกัน และหลากนิทานตำนานการสร้างโลก และตัวตนของโอดิน สรรพบิดาแห่งนอร์ส #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/19/202447 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

กว่าจะเป็น Cinematographer เขาทำงานกันยังไง Ft. แฮม–ณัฐดนัย นาคสุวรรณ | Cinefile EP37

Cinefile เอพิโสดนี้ ขอต้อนรับ แฮม–ณัฐดนัย นาคสุวรรณ ช่างภาพอิสระที่ไปเรียนต่อปริญญาโทด้าน Cinematography ที่ National Film and Television School ที่ประเทศอังกฤษ  หลังผ่านเส้นทางการถ่ายงานทั้งเอ็มวี โฆษณา หนังสั้น หนังยาวมาอย่างโชกโชน นายจัส-ธีรพันธ์ ขอชวนแฮมมาคุยเรื่องที่มาของเส้นทางสายอาชีพช่างภาพตั้งแต่เรียนในรั้วคณะวารสารฯ จนรับงานเอ็มวีตัวแรก รีวิวแวดวงโปรดักชั่นจากมุมมองของตากล้องรุ่นเล็ก-รุ่นใหญ่ การทำงานของทีมและอุปกรณ์ที่ปรับเปลี่ยนไปตามงบของแต่ละสเกล จนกระทั่งบินไปเรียนต่อด้านการถ่ายภาพโดยเฉพาะ ตั้งแต่เริ่มเรียนคลาสแรก จนถึงจุดที่แต่ละคนต้องพิทช์แข่งกันเพื่อถ่ายหนังจบ ที่ต้องฝึกฝนทั้งฝีมือและใช้ดวงไปพร้อมๆ กัน #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/19/20241 hour, 10 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

เมาท์หลังจบ OSCARS 2024 ใครรู้สึกยังไงกันบ้าง? | Cinefile LIVE EP11

หลังจากลุ้นกันหนักหน่วง ในที่สุดก็เป็นที่รู้กันแล้วว่า รางวัล Best Picture ในเวทีออสการ์ปีนี้ก็ตกเป็นของ Oppenheimer !!!  ในโอกาสนี้ นายจัสเลยขอนำ Cinefile LIVE กลับมาอีกครั้ง พร้อมพาแขกรับเชิญหน้าคุ้นอย่างคุณเคน จากเพจ “เชื่อGu ไปดูเลย” และนายวอร์ม-สิรวิชญ์ จาก The MATTER มาร่วมพูดคุยกันหน่อยว่า ใครรู้สึกยังไงกับรางวัลไหนกันบ้าง และขอเชิญทุกคนมาร่วมอวยยศหนัง นักแสดง และทีมงานที่รักไปด้วยกัน #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง #CinefileLIVE Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/18/20242 hours, 35 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

เค้าว่ากันว่า ผีอินโดดุมากจริงไหม? | Myth Universe x Netflix | เค้าว่ากันว่า EP01

รายการพิเศษรายเดือน ในความร่วมมือของ Salmon Podcast และ Netflix Thailand "เค้าว่ากันว่า" จะนำเอาตำนานปรัมปรา เรื่องเล่า นิทาน เทพปกรฌัม ผี ปีศาจ ฯลฯ ในสไตล์ Myth Universe มาเล่าสู่กันฟัง พร้อมพูดถึงหนัง/ซีรีส์ใน Netflix ที่เพิ่มอรรถรสให้กับเรื่องราวตำนานเหล่านั้นได้ อีพีแรก พาไปคุยเรื่อง "ผีอินโดนีเซีย" หลากหลายสายพันธุ์ ที่ล้วนมีประวัติน่าสะพรึง ทั้ง ปัวจง ผีผ้าห่อศพ, กุนตีลานัก ผีสาวตายทั้งกลม, ซุนเดลโบลง ผีโสเภณี ฯลฯ แล้วไปร่วมหาคำตอบหลังฟังจบ ว่าที่ เค้าว่ากันว่า ผีอินโดดุมากเนี่ย มันจริงไหม Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/18/202440 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

ทักษะภาษา พาเราไปสนุกได้มากกว่าที่คิด with บองเต่า-ไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ์ | ลอง Learn ดู EP43

รียูเนียน สองโฮสต์แห่งรายการ I Hate My Job ท้อฟฟี่ได้ชวน บองเต่า-ไชยณัฐ สัจจะปรเมษฐ์ Managing Director แห่ง Alchemist ในเครือ Rabbit’s Tale Part of Accenture Song ที่มีอีกด้านหนึ่งของชีวิตคือนักเขียนระดับเบสต์เซลเลอร์ กับ Bon En France บันทึกชีวิตในขณะเรียนต่อที่ฝรั่งเศส และยังมีหนังสือในซีรีส์ Bon Enฯ ออกมาอีก 2 เล่ม ซึ่งล้วนแล้วแต่เล่าถึงชีวิตที่เดินทาง หรือไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างแดนทั้งนั้น นั่นคือประเด็นที่อยากหยิบมาพูด เพราะบองเต่ามีทักษะภาษาถึง 5 ภาษา ในระดับต่างๆ กัน ทั้งไทย อังกฤษ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และเขมร ที่ได้มาจากทั้งการตั้งใจลงเรียนภาษา ใช้งานระหว่างไปทำงานหรือเรียนต่อเป็นเวลาหลายปี เขาจึงอยากมาแบ่งปันสิ่งที่ได้จากการรู้ภาษา ว่ามันทำให้ชีวิตสนุกขึ้นอย่างไร ใช้งานแบบใดได้บ้าง หรือหลายครั้งก็ทำให้เที่ยวได้อิ่มเอมมากขึ้นด้วยล่ะ #SalmonPodcast #ToffyBradshaw #ท้อฟฟี่แบรดชอว์ #ลองLearnดู #ถ้าไม่เลิร์นแอนด์ดู #จะรู้ได้ยังไง #SoftSkills Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/18/202450 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

ข่าวเดท และเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ในวงการบันเทิงเกาหลี | MISS KOเรียน EP18

**รายการบันทึกเสียงตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2567** ใครที่ติดตามวงการเคป๊อปตั้งแต่ยุคแรกๆ ก็จะรู้ว่าหนึ่งในเรื่องร้ายแรงของการเป็นไอดอลหรือนักแสดงในยุคนั้นก็คือ “ข่าวเดท” ที่เมื่อศิลปินถูกสื่อเผยแพร่ว่ากำลังคบหากับใครในเชิงชู้สาว ส่วนใหญ่ก็จะเกิดผลกระทบต่อทั้งเหล่าแฟนคลับ และส่งผลต่องานในวงการ จนบางทีอาจเรียกได้ว่าเป็นจุดเปลี่ยนของอาชีพเลยก็เป็นได้ วันนี้ภัชฌาขอชวนจุฬ เกมมี่ และชมพูจาก Salmon Podcast มาพูดคุยถึงความทรงจำของข่าวเดทในยุคนั้น และมาแลกเปลี่ยนกันว่าสำหรับแต่ละคน รูปแบบสังคมเกาหลี รายการวาไรตี้ รวมถึงระบบแฟนด้อมมีผลแค่ไหนกับมุมมองการเดทของศิลปินในแต่ละรุ่น ใครคิดเห็นยังไงลองมาคอมเมนต์คุยกันได้นะ #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/16/202453 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

หว่ออ้ายหนี่ หนี่อ้ายหว่อ เธอรักชั้น ชั้นรักเธอ | 15 Minutes Wasted EP50

หว่อเนี่ยแปลว่า ฉัน ส่วนฉันเนี่ยแปลว่าพระรับประทานอาหาร, ส่วนอ้ายเนี่ย แปลว่า รัก หรือไม่ก็แปลว่าพี่ชาย อย่างอ้ายมาส่งทางเนี่ย แปลว่ารักมาส่งทาง เอ้า มันปนกันไปหมดแล้วเนี่ย คุยกันไปทีละเรื่องได้มั้ย เอ้า ไม่ได้เหรอ อะงั้นแปลคำสุดท้ายด้วย หนี่ เนี่ยแปลว่าเธอ หนี่ เวิน หว่อ อ้าย, หนี่ โหย่ว ตัว เซิน, หว่อ อ้าย หนี่ โย้ว~ จี เฟิน อันนี้ไม่เกี่ยว แต่เป็นเพลงอมตะนะ ไปฟังกันได้ พี่วิชัยชอบฟัง เพลงจีนๆ เก่าๆ เนี่ย #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/16/202417 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Spy Case เรื่องลึก สายลับ | Untitled Case EP215

((ระดับความ disturb : 0 กะโหลก)) สายลับ เป็นอีกอาชีพสุดลึกลับ ที่หลายคนอาจอยากรู้ความเป็นไปในชีวิตว่าพวกเขาเหล่านั้นใช้ชีวิต ทำงาน หรือมีการผจญภัยสุดระทึกขวัญบ้างหรือไม่อย่างไร และอีพีนี้ของ Untitled Case ก็หยิบมาเล่ากัน 2 เรื่อง 2 สายลับ เคสแรก ยชนำเรื่องราวชีวิตของ มาตา ฮารี (Mata Hari) สายลับแบบฉบับ Femme Fatale สาวอันตราย ที่เริ่มต้นชีวิตอย่างฉูดฉาดในฐานะนักเต้นผู้มีเสน่ห์เหลือล้น จนกลายเป็นไอคอนนิกของยุคนั้น ก่อนจะเข้าสู่วงการสายลับให้ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และจบชีวิตลงอย่างโศกนาฏกรรม พร้อมคำถามที่ว่าเธอคือเหยื่อของสังคมในยุคแห่งสงครามหรือไม่ เคสสอง โจ้บองโก้และธัญวัฒน์ หยิบเอาชีวิตของ วาซิลี มิโตรคิน (Vasili Mitrokhin) เจ้าหน้าที่ระดับสูงในองค์กร KGB ของสหภาพโซเวียต ที่ทำงานราชการลับให้รัฐมากว่า 40 ปี ก่อนจะพบว่าสิ่งที่เขาถูกบอกให้เชื่อมาทั้งชีวิต อาจจะไม่จริง และหลักฐานต่างอยู่ในเอกสารราชการลับที่เขาเข้าถึงได้ และนั่นคือจุดเริ่มต้นการเปิดโปงความโหดร้ายภายในกิจการลับของโซเวียตรัสเซียยุคนั้น #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/15/20241 hour, 7 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

พี่ทิวหายไปอย่างลึกลับ และพี่ทิวกลับมาอย่างลับลึก | Trace Talk EP158

ลองๆ กันหน่อย สำหรับการเป็นวิดีโอพอดแคสต์สไตล์แอบๆ ดูในห้องส่ง (ไปดูกันได้ทาง YouTube: Salmon Podcast นะ) กับอัพเดตข่าวสารวงการเรื่องลี้ลับรอบโลกแบบไปเรื่อย กับสมาชิกร่วมวงคุยอย่างนายจุฬ Arttrovert น้องชมพู Salmon Podcast และนายกั๊ง ณ​กาวกีฬา อีพีนี้พบกับ การหายตัวไปของพี่ทิว ตุ๊กตาแพนด้าที่ชอบไปโผล่ที่นู่นที่นี่ และกลับมาแบบลึกลับ / แมวตัวหนึ่งที่ญี่ปุ่น กับข่าวว่ามันตกถังสารเคมีร้ายแรง / กาวกีฬา - เมื่อนักมวยท่านหนึ่ง walk out หลังตีระฆังเริ่มชก / รายการใหม่ “เค้าว่ากันว่า” ที่ Myth Universe ร่วมมือกับ Netflix Thailand / ควันหลงงานประกาศรางวัลออสการ์ 2024 / และเรื่องอื่นๆ #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/14/202444 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

AUTTA โตมากับกีตาร์ เกมออนไลน์ และไก่เพื่อนรัก | โตมายังไง EP10

กีตาร์ จุดเริ่มต้นแห่งความเนิร์ดดนตรี, เกมออนไลน์ที่ช่วยให้ได้ฝึกภาษาขณะทำเควสต์, และไก่ทั้งสามตัวที่เป็นความสุขทางใจ ในเวลาหลัก กร-อัษฏกร เดชมาก หรือ AUTTA เป็นศิลปินแรปเปอร์ที่ใช้เพลงบอกเล่าอารมณ์อ่อนไหวที่เต็มไปด้วยพลัง และยังมีคอนเสิร์ตเดี่ยวเป็นของตัวเองมาแล้วอีก 1 รอบ แต่ในเวลาว่าง เขาคือเกมเมอร์วัย 20 กว่าๆ ที่ใช้เวลาขลุกอยู่กับการเล่นเกม และดูแลน้องหมา น้องแมว พร้อมน้องไก่อีก 3 ตัว  โตมายังไงสัปดาห์นี้ จุ๊ย-กุลธิดา พา AUTTA มาคุยเรื่องราวตั้งแต่เริ่มนับหนึ่งเรียนดนตรี เกมแรกที่เริ่มเล่น กว่าจะได้มีอัลบั้มล้านวิว มีคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกในชีวิต วันที่ก้าวออกมาเป็นศิลปินอิสระ ไปจนถึงความสุขจากการได้ดูแลสัตว์เลี้ยง และการได้รับความรักจากผู้คนรอบตัว #SalmonPodcast #โตมายังไง #TMYPodcast Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/14/20241 hour, 23 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

‘มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก’ เจ้าพ่อเฟซบุ๊กที่อยากทำฟาร์มวัวที่มีเนื้อดีที่สุดในโลก | Bon Appétit EP.88

ขนาด Apple ที่พยายามพัฒนา EV มานานกว่า 10 ปี ยังพับเก็บโปรเจกต์ไป และย้ายคนในโปรเจกต์ EV ไปพัฒนา AI ได้ นั่นคือ Apple กำลังมองเห็นโอกาสของตลาด AI รึเปล่า และถ้า ‘มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก’ เจ้าพ่อแพลตฟอร์มออนไลน์เครือเมต้าจะไปทำฟาร์มวัวบ้างล่ะ ทำไมถึงจะทำไม่ไม่ได้ มาร์กอาจจะกำลังเห็นโอกาสของธุรกิจฟาร์มวัวอยู่ก็ได้  . แม้ปัจจุบันธุรกิจปศุสัตว์จะสร้างผลกระทบต่อโลกและสิ่งแวดล้อม แต่ก็น่าสนใจว่าทำไมเขาถึงหลงใหลและเข้ามาอยู่ในธุรกิจปศุสัตว์ จนบอกว่าหากเกษียณจากเมต้าแล้วเขาจะหันไปเปิดร้าน Mark's Meats อย่างจริงจัง มณีเนตร วรชนะนันท์ เตรียมไขคำตอบทั้งหมดที่รายการ Podcast Bon Appétit EP.88 แล้วตอนนี้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/13/202412 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Louis Vuitton แบรนด์สุดหรูที่เติบโตจากกระเป๋าเดินทาง | Arttrovert EP131

**Arttrovert เอพิโสดนี้มีการเล่าเรื่องผ่านภาพค่อนข้างมาก ทางทีมขอแนะนำให้เปิดฟังพร้อมชมภาพในช่องทาง Youtube: Salmon Podcast** เดือนนี้ที่ Gaysorn Amarin มี Le Café Louis Vuitton แห่งแรกของไทยที่สร้างกระแส Hype จนยอดจองเต็มไปถึงเดือนหน้า นายจุฬเลยถือโอกาสพาทุกคนมาคุยถึงเรื่องราวของแบรนด์สุดลักชูรีอย่าง Louis Vuitton ที่มีจุดเริ่มต้นตั้งแต่เกือบสองร้อยปีก่อน ซึ่งก่อนจะมาเป็นแบรนด์กระเป๋าชั้นนำของโลกนั้น LV มีจุดเริ่มต้นมาจากการออกแบบกระเป๋าเดินทาง และพัฒนามาสู่การออกแบบกระเป๋าที่ตอบโจทย์ในเรื่องฟังก์ชัน ไปจนถึงการปรับตัว สร้างลายโมโนแกรมที่เป็นภาพจำ ไปจนถึงการคอลแลบกับศิลปินรุ่นใหม่ๆ เพื่อปรับตัวไปตามยุคสมัยของโลก และให้ความหมายของการเดินทางที่เปลี่ยนไปจากรุ่นสู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/13/202437 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

หอแต๋วแตก กว่าจะเป็นหอจดหมายเหตุประเทศไทย Ft. พชร์ อานนท์ | Cinefile EP36

Cinefile เทปนี้ขอยินดีต้อนรับ “พชร์ อานนท์” ผู้กำกับหนังที่ให้กำเนิดภาพยนตร์ชุด “หอแต๋วแตก” ที่สร้างอิทธิพลต่อวงการซอฟต์พาวเวอร์ไทยมานักต่อนัก ในโอกาสที่หนังเรื่องสุดท้ายของซีรีส์นี้อย่าง “หอแต๋วแตก แหกสัปะหยด” จะเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ จัส-ธีรพันธ์ ขอชวนทุกคนมาย้อนคุยเรื่องงานกำกับของหนังแต่ละเรื่องของพี่พชร์ ตั้งแต่ 18 ฝน คนอันตราย, ปล้นนะยะ, เพื่อน...กูรักมึงว่ะ, เอ๋อเหรอ, และอื่นๆ อีกมากมาย จนถึงหอแต๋วแตกที่กลายเป็นปรากฏการณ์มาแล้วกว่าสิบปี และที่ขาดไม่ได้กับคำถามยอดฮิตจากทางบ้านว่า เวลาถ่ายจริงในกองของหอแต๋วแตก ทั้งทีมงานและนักแสดงเขาซ้อมบทกันมากน้อยแค่ไหน หรือเวลาจะถ่ายซีนไหนเข้าไปเพิ่มด่วนๆ ก่อนวันฉาย พี่พชร์และทีมมีวิธีปั่นงานกันยังไงบ้าง! #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/12/20241 hour, 20 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

นางจิญจมาณวิกา ผู้กล่าวตู่พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP44

นางจิญจมาณวิกา หรือ นางจิญจา คือพราหมณีที่เป็นที่รู้จักจากเหตุการณ์กล่าวตู่ หรือใส่ร้ายพระพุทธเจ้า ว่าทำให้นางตั้งครรภ์ ก่อนจะจบลงที่ถูกเปิดโปงและนางถูกธรณีสูบไปยังนรก แต่ในอีพีนี้ นอกจากเรื่องราวของนางจิญจาแล้ว ยังอยากชวนไปฟังต้นเหตุ ที่มาที่ไปของการกระทำครั้งนี้ของนางที่เริ่มมาจากความขัดแย้งของสำนักความเชื่อต่างๆ ในสมัยพุทธกาล ที่การเกิดขึ้นของพุทธ ทำให้ผู้ศรัทธาและลาภสักการะของลัทธิเดิมลดลงไปมาก นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมมากมาย สูญเสียไปถึงชีวิต #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/12/20241 hour, 4 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

SALMATCH: NARISAPONGSE vs LADYS | WRITINGS COME FIRST การเขียนและข้าพเจ้า | Salmonsay EP57

“เราต้องดีลกับตัวเองให้ได้” โลกใบนี้มีอาชีพมากมายให้เลือกเป็น แน่นอนว่าล้วนต้องใช้ความพยายามในการผลักตัวเองให้ไปถึง การเป็น ‘นักเขียน‘ ก็เช่นกัน ยิ่งในประเทศที่รายได้ต่ออาชีพนี้ไม่ได้แปรผันตรงกันนัก ไหนจะข้อจำกัดหลายๆ อย่างทั้งประเด็นที่อยากเล่ากับความสนใจของผู้คน การตัดสินใจลงสนามแห่งนี้จึงถือว่าท้าทายไม่น้อย ซีรีส์ SALMATCH อีพีนี้เลยไปชวน ‘นริศพงศ์ รักวัฒนานนท์’ ผู้เขียน ‘FAMILY COMES FIRST ด้วยรักและผุพัง’ นักเขียนที่เรียนจบด้านกราฟิกฯ ทำงานก๊อบปี้ไรเตอร์ และ ‘LADYS’ ผู้เขียน ’พัทยาและมาหยา DEAD DARLING AND BURIED BAE’ อดีตนักเรียนแพทย์ที่ผันตัวเป็นนักเขียนเต็มเวลา สองนักเขียนที่มีผลงานเขียนคอนเซปต์ชัดเจน แตะประเด็นด้วยสายตาคนรุ่นใหม่ มาแชร์มุมมองการเป็นนักเขียนในยุคนี้และประเทศนี้ว่ามีความท้าทายอย่างไรบ้าง ไล่เรียงไปตั้งแต่จุดเริ่มต้น ความคอนทราสต์ของสิ่งที่เรียนมา การดีลกับครอบครัวและตัวเองเพื่อเป็นนักเขียนหรือนำเสนอประเด็นบางอย่าง ไปจนความคิดเห็นถึงหนทางที่วรรณกรรมไทยจะไปไกลกว่าในประเทศ เรื่องราวที่อาจทำให้เราเข้าใจชีวิตการเป็นนักเขียนมากยิ่งขึ้น : ) #Salmonbooks #SalmonPodcast #Salmonsay Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/12/20241 hour, 4 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Learning from Tragedies โศกนาฏกรรมเมืองสู่การเรียนรู้ป้องกัน | Grey Area EP Special

เพราะความปลอดภัยอาจเริ่มต้นได้ที่การออกแบบเมือง โศกนาฏกรรมหลายต่อหลายครั้งที่เคยเล่าในพอดแคสต์ Untitled Case อาจเริ่มมาจากความไม่ปลอดภัย ไม่เป็นมิตร ของงานออกแบบในเมือง ทั้งผังเมือง สถาปัตยกรรม อุปกรณ์หรือสมบัติสาธารณะที่ขาดการดูแล ในฐานะส่วนหนึ่งของงานเสวนาในเทศกาล Bangkok Design Week 2024 รายการ Untitled Case จึงอยากชวนผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการ ‘ออกแบบเมือง’ ทั้งในฐานะภาครัฐและเอกชน มาร่วมเล่าและพูดคุยถึงปัญหาความปลอดภัยในเมือง และการแก้ไข ทั้งในเชิงนโยบายและภาคปฏิบัติ ให้เห็นหนทางว่ากรุงเทพมหานครจะเป็นเมืองที่ปลอดภัยขึ้นอีกได้อย่างไรในอนาคต Guest Speakers วิภาวี กิตตีเธียร, ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง, SATARANA ศานนท์ หวังสร้างบุญ, รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อรรณพ วีระวุฒิพล, Senior Architect / Partner, A49 ดำเนินรายการโดย ยชญ์ บรรพพงศ์, ขายหัวเราะ นทธัญ แสงไชย, Salmon Podcast #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseGreyArea #ยชธัญ #UCGreyArea #GreyArea #UCGA #BKKDW2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/11/202450 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

ที่เกาหลีเขาแยกขยะกันยังไงนะ? | MISS KOเรียน EP17

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ระทึกขวัญบางอย่างที่เกิดขึ้นในออฟฟิศแซลมอน ทำให้ภัชฌากลับมานั่งคิดเรื่องการจัดการขยะในเกาหลีที่ทั้งเป็นระบบและเคร่งครัดกว่าที่ไทยมาก ด้วยมาตรการขยะสุดตึงนี้ ทำให้ถังขยะสาธารณะที่เกาหลีมีจำนวนน้อยมาก และบางที่ยังมี CCTV ตรวจจับการทิ้งขยะด้วย! วันนี้เธอเลยขอชวนตัวต้นเรื่องอย่างชิวและทาโซ่แห่ง Salmon House มาคุยกันหน่อยว่า วิธีการแยกขยะของคนเกาหลีต่างจากบ้านเรายังไง ทั้งในเรื่องการแบ่งประเภท การจัดตารางทำงานของรถขนขยะ และค่าใช้จ่ายในการจัดการขยะ ตั้งแต่การจ่ายค่าถุงขยะ ไปจนถึงค่าปรับของคนทิ้งขยะผิดประเภทที่ทางการเรียกเก็บกันแพงสุดๆ #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/9/202455 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

12 ชั่วโมงเสียเปล่า เอ๊เสียเลยแหละ | 15 Minutes Wasted Long Play 01

หากคุณกำลังจะโต้รุ่งทำงานจนดึกดื่น, มีไฟลท์บินอันยาวนาน, ขึ้นเวรดึกในวอร์ดที่ไม่มีคน, ปั่นโปรเจกต์จบให้ทันเดดไลน์อาจารย์ หรือแม้แต่ซ้อมแกะสลักหิมะเป็นรูปพญานาคที่ซัปโปโร แล้วคุณกำลังต้องการที่จะใช้เวลาอันมีค่าของคุณให้เป็นประโยชน์ที่สุด คุณก็ไปฟังอย่างอื่นแทนนะ เพราะนี่คือ 15 Minutes Wasted Long Play 12 ชั่วโมงเสียเปล่า ที่จะทำลายเวลาอันมีค่าของคุณให้ย่อยยับไม่มีชิ้นดี แต่ถ้าหากคุณต้องการมัน!! ต้องการให้สมองของคุณไหลออกมาจากรูทวารทั้ง 5 แล้วล่ะก็ เราขอเรียนเชิญ #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/9/202412 hours, 18 seconds
Episode Artwork

Reel & Real World โลกจริงยิ่งกว่าหนัง | Untitled Case EP214

((ระดับความ disturb : 6 กะโหลก)) TW: มีการทรมานและฆาตกรรมอย่างโหดเหี้ยม ห่างหายจากธีมเกี่ยวกับหนัง/ซีรีส์ มาพักใหญ่ อีพีนี้เลยหยิบเอา 2 เคสเกี่ยวข้องกับหนังมาเล่าให้ชาว UC ฟังกัน เคสแรก เมื่อพฤติกรรมความรุนแรงบางอย่างในหนัง กลายเป็นแรงบันดาลใจในทางเลวร้าย เมื่อกลุ่มคนร้ายจำนวนหนึ่งบุกเข้าไปปล้นร้าน Hi-Fi Shop และนำวิธีฆาตกรรมจากในหนังไปใช้ นำมาซึ่งความสูญเสียมากมายและโหดเหี้ยม เคสสอง Robert Hansen ชายผู้เงียบสงบและสุภาพ เชี่ยวชาญและหลงใหลการอบขนมและล่าสัตว์ แต่กลับมีพฤติกรรมเบื้องหลังเป็นฆาตกรต่อเนื่องที่คร่าชีวิตคนไปกว่า 20 คน โดยจำเพาะเป้าหมายไปที่คนชายขอบอย่างหญิงค้าบริการ ก่อนที่เรื่องราวการตามล่าเขา กลายเป็นหนังเรื่อง Frozen Ground ที่เล่าในมุมมองเจ้าหน้าที่ที่ตามล่าหาฆาตกรใจเหี้ยมรายนี้ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/8/20241 hour, 3 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Manuel Rocha ทูตสหรัฐฯ ที่เป็นสายลับคิวบามากว่า 40 ปี | Trace Talk EP157

Trace Talk กลับมาแล้ววว อีพีนี้ต้องขออภัยก่อนเป็นอย่างแรก ด้วยธัญวัฒน์ยังติดความวุ่นวายในงานบรรณาธิการ The MATTER จึงจะยังไม่กลับมาจัดรายการ Untitled Case ไปอีกสักพัก อย่างไรก็ดี เขาได้ส่งทีมนักข่าว The MATTER มาแจมกับเราในอีพีนี้ วู้ว  ตอนนี้เริ่มด้วย เอิร์น-พงษ์ประภัสสร์ แสงสุริยง ทีมข่าวจาก The MATTER ที่มาเล่าเรื่องของ มานูเอล โรชา (Manuel Rocha) นักการทูตของสหรัฐอเมริกา ที่ถูกจับว่าเป็นสายลับให้คิวบามานานกว่า 40 ปี / 14 ตระกูลนามสกุลไทยที่แพ้ยาสลบ / 4 มีนา วันกะเทยผ่านศึก กับปัญหาที่มากกว่าแค่ศาลเตี้ย / เฟซบุ๊กล่ม และการหาทำของพี่แอน สามโคกเรดิโอ เปิด Google Spreadsheet ให้คนเข้ามา socialize / และข่าวอื่นๆ #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/7/202442 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

EMOTIONAL MARKETING ทริกการตลาดของแบรนด์อาหาร ที่ทำให้ลูกค้าใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการซื้อ | Bon Appétit EP.87

เคยสงสัยไหมว่าทำไมบางครั้งเราถึงซื้ออาหารบางอย่าง ซื้อของบางชิ้นโดยไม่ได้ไตร่ตรองสรรพคุณรวมๆ และไม่คิดถึงเหตุผลมากนัก แม้จะรู้ว่าอาหารบางอย่างไม่ดีต่อสุขภาพ หรือมีราคาแพงเกินจริงก็ยังคงเลือกที่จะซื้อ อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราเผลอควักกระเป๋าจ่ายเงินโดยไม่ทันตั้งตัว?  . คำตอบก็คือ ‘อารมณ์’ ของเรานั่นเอง และด้วยอารมณ์เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าหนึ่งชิ้น กระทั่งอาหารหนึ่งจานได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องคำนึงถึงความเป็นเหตุเป็นผล บ่อยครั้งเหล่าแบรนด์ต่างๆ จึงมักหยิบเรื่องของอารมณ์มาเป็นกลยุทธ์ในการทำการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายและดึงดูดลูกค้า . เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับ Emotional Marketing มากขึ้น Podcast Bon Appétit EP.87 ตอนนี้ ‘มณีเนตร วรชนะนันท์’ จึงอยากชวนทุกคนไปมาเจาะลึกกลยุทธ์การตลาดที่ว่าด้วยเรื่องของอารมณ์ผ่านแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Red Bull หรือจะ McDonald's พวกเขามีวิธีทำการตลาดผ่านเรื่องอารมณ์จนทำให้คนตัดสินใจซื้อได้ยังไง และอะไรคือเหตุผลสำคัญที่เหล่าแบรนด์ควรทำ Emotional Marketing ตามไปฟังพร้อมกันได้เลย  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/6/202416 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

เรื่องศิลปะรอบวงการบาสเก็ตบอล Ft. กั๊ง กาวกีฬา | Arttrovert EP130

**Arttrovert เอพิโสดนี้มีการเล่าเรื่องผ่านภาพค่อนข้างมาก ทางทีมขอแนะนำให้เปิดฟังพร้อมชมภาพในช่องทาง Youtube: Salmon Podcast** สามดู๊ดเปิดประตูต้อนรับนายกั๊ง กาวกีฬา จาก Untitled Case Trace Talk ที่เพิ่งหายจากโควิด มาชวนคุยถึงเรื่องศิลปะที่ซุกซ่อนอยู่ในวงการกีฬาที่เขาคุ้นเคย รอบนี้เป็นเรื่องราวรอบวงการบาสเก็ตบอล เริ่มตั้งแต่การออกแบบโลโก้ของ NBA ในยุคต่างๆ การออกแบบพื้นสนาม เสื้อผ้าที่แต่ละทีมใช้ในการแข่ง ไปจนถึงปัจจัยป๊อปๆ อย่างรองเท้าผ้าใบ และการติดโลโก้โฆษณาที่ข้างสนาม นอกจากนี้นายกั๊งยังชวนเราไปคุยเรื่องคำถามคาใจ ว่าทำไมเวลาอยู่นอกสนามแข่ง พวกนักบาส NBA ถึงชอบแต่งตัวคล้ายๆ กันไปหมดเลย? #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/6/20241 hour, 11 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Kumamon ทูตแห่งความสุข กับเรื่องเล่าจากคุมาโมโตะ | Myth Universe EP43

รายการอีพีพิเศษ! โอกาสที่นานๆ จะมีสักครั้ง เมื่อคุมะมง และทีมผู้บริหารจากจังหวัดคุมะโมโตะ มาเยือนถึงถิ่นสตูดิโอ Salmon Podcast (ไม่ได้มากินเรานะ!) เลยพาคุณ Kiyoshi Uchida หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ จังหวัดคุมะโมโตะ และคุณ Torii Masamichi ผู้จัดการของแผนก Kumamon Group เข้าห้องอัดพอดแคสต์ คุยเรื่องเบื้องหลังการเกิดขึ้นของคุมะมง ที่กลายเป็นคาแรกเตอร์สุดโด่งดังของจังหวัดคุมะโมโตะ แถมด้วยเรื่องจากแหล่งท่องเที่ยวในคุมะโมโตะ ทั้งปราสาทคุมะโมโตะ ถ้ำ Reigando ที่ซามูไรชื่อกระฉ่อน มิยาโมโตะ มุซาชิ พำนักในช่วงบั้นปลายชีวิต หรือที่มาที่ไปของเหล่ารูปปั้นกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางแห่ง One Piece ที่ตั้งกระจายไปทั่วจังหวัด ขอบคุณเจ้าคุมะมงที่ให้เกียรติมาเจอพวกเรา และขอบคุณ Dex Club ที่พาคุมะมงมาพบแซลมอน! #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/5/20241 hour, 8 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Poor Things และโลกตลกร้ายของ Yorgos Lanthimos | Cinefile EP35

**มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนของภาพยนตร์ ช่วงนี้ถือว่ามาแรงมากทั้งในเวทีรางวัลและในวงนักวิจารณ์ กับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของยอร์กอส ลานธิมอส อย่าง Poor Things ว่าด้วยชีวิตของเบลล่า แบ็กซ์เตอร์ (เอ็มม่า สโตน) มนุษย์ที่ถูกดัดแปลงอายุสมองจนต้องเรียนรู้โลกใบนี้ในมุมมองใหม่ รวมถึงการเจริญเติบโตทางเพศที่สร้างข้อถกเถียงมากมายในช่วงที่ผ่านมา จัส-ธีรพันธ์ พาเพื่อนร่วมแก๊งที่ดู Poor Things มาแล้ว อย่าง วี - ขายหัวเราะ และอ้อแอ้ - Salmon Podcast รวมถึงคนที่ยังไม่ได้ดู (แต่พร้อมจะโดนสปอยล์) อย่างชมพู - Salmon Podcast มาร่วมวงเมาท์มอยกันถึงงานเก่าๆ ของยอร์กอส ตั้งแต่ Dogtooth / The Killing of a Sacred Deer / Nimic / The Lobster / The Favourite ก่อนจะเป็น Poor Things และสิ่งต่างๆ ที่เราตกตะกอนได้จากหนังเรื่องนี้ ทั้งความประทับใจและความตลกร้ายที่ทำให้เราอึ้ง #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/5/20241 hour, 2 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

ทำไมหนังเกาหลีชอบมีฉากแปรงฟัน? | MISS KOเรียน EP16

ช่วงที่ผ่านมา ภัชฌาได้รับคำถามจากทางบ้านว่า “ทำไมตัวละครในหนังเกาหลีถึงชอบแปรงฟันนอกห้องน้ำ” จนเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ในออฟฟิศแซลมอนตลอดระยะหนึ่ง ซึ่งพอไปลองตามดูก็เห็นว่า ตัวละครในหนังและซีรีส์ต่างๆ ชอบมีฉากแปรงฟันในขณะที่เดินทำอย่างอื่นไปด้วยในบ้าน หรือแม้แต่ในหนังชิงออสการ์อย่าง Past Lives เองก็ยังมีซีนนางเอกแปรงฟันนอกห้องน้ำด้วยเหมือนกัน!  ในอีพีนี้ภัชฌาขอชวนตัวแทนชาวแซลมอนอย่างแก๊ปโบ้-ไข่มุก จาก 15 Minutes Wasted และเม้งจาก Arttrovert มาคุยกันว่า ทำไมคนเกาหลีถึงรักการแปรงฟันกันนัก และลักษณะการแปรงฟันนอกห้องน้ำเนี่ย เป็นเรื่องปกติของคนชาตินี้ไหมนะ? แถมด้วยเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการแปรงฟันที่รู้ก็ดี ไม่รู้ก็ได้ จากพวกเขาทั้งสี่คน #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/2/202453 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

บ ว ร คือ บ้าน วัด โรงเรียน | 15 Minutes Wasted EP49

พอพูดถึงวัดวา เราก็นึกถึงสถานที่ทางศาสนาพุทธ เพราะเราก็เป็นคนไทย ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทย หรือเมืองไหนก็ตามที่ เราก็มักได้รับการพร่ำสอนว่าวัดเป็นสถานที่อบรมบ่มนิสัย บ่มอยู่ได้ 2-3 ปี ก็จะได้เบียร์นิสัย แต่ถ้าบ่มนานไป นิสัยก็จะเสียได้ แน้! เล่นคำ แต่ถ้าคุณเป็นสถาปนิก การวัดวาก็ต้องถามว่ากี่ตารางวา เพราะว่า 1 วามันเท่ากับ 4 ศอก, 4 ศอก ก็เท่ากับ 2 เมตร, 2 เมตรก็เท่ากับ 1 วา เวลาคนถามเราว่า “ไปไหนมา 3 วา 2 ศอก” ก็ตอบไปเลย 7 เมตร! #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/2/202417 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Disease and Syndrome ทฤษฎีแปลกเรื่องเชื้อโรค | Untitled Case EP213

((ระดับความ disturb : 1 กะโหลก)) โรคร้าย อาการป่วย ก็นำมาซึ่งสถานการณ์ลึกลับ ทฤษฎีแปลกประหลาดได้เช่นกัน เช่นเดียวกับเรื่องเล่าในเอพิโสดนี้ ที่เคสแรก โจ้บองโก้หยิบเอา Germ Denial Theory ทฤษฎีสมคบคิดที่ดูเหมือนจะเชื่อได้ยาก แต่ก็มีคนเชื่อกันเป็นล่ำเป็นสัน ว่าเชื้อโรคที่ทำให้เราป่วยนั้น แท้จริงแล้วอาจไม่เคยมีอยู่ และมีกลุ่มองค์กรเบื้องหลังโลก เป็นผู้สร้างขึ้นมาให้มนุษย์ตกอยู่ในอาณัติ และเคสที่สอง ยชไปเจออาการแปลกๆ ที่เกิดขึ้นกับ Ernest Shackleton และสมาชิกเรือ Endurance ที่ออกไปสำรวจขั้วโลกใต้ ก่อนจะติดท่ามกลางแผ่นน้ำแข็งเป็นเวลากว่าครึ่งปี เหตุการณ์เอาชีวิตรอดครั้งนั้น ทำให้เหล่าลูกเรือเกิดภาวะประหลาดที่ต่อมาเรียกกันว่า Third Man Sydrome มันคือความรู้สึกคลับคล้ายว่ามีใครอีกสักคน ที่คอยช่วยเหลือและเป็นแรงผลักดันให้ทุกคนรอดชีวิตมาได้อย่างปาฏิหาริย์ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/1/202452 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

แซลมอนพอดแคสต์ เปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงานที่ชอบฟัง Red Velvet และ LE SSERAFIM | Trace Talk EP156

Trace Talk อีพีนี้ ปรบมือต้อนรับการกลับมาจากโควิดของนายกั๊ง ณ กาวกีฬา เย่! และยังเป็นมีสมาชิกท่านอื่นๆ อีก อาทิ นายอ้นจาก ตั้งตี้ The MATTER และนายเกมมี่ ณ quicksand bed อีพีนี้ พบกับ อีกาเจ้ากรรมมันกลับมาที่ห้องอัด Salmon Podcast แล้ว มาเพื่ออออ / หลังว่างเว้นมานาน Salmon Podcast รับสมัครน้องฝึกงานแล้ววว / 10 Cent Beer Night แมตช์เบสบอลเบียร์ถูกเหมือนแจก สู่การจลาจลสุดวุ่นวาย / ข่าวฝากจากผู้ฟัง: เหตุเสียชีวิตหลอน บนเครื่องบิน ไทย-เยอรมนี / ข่าวฝากจากผู้ฟัง 2: การแข่งขันสุดแปลกของชาวฟลอริดา / เสียงลึกลับที่ฟลอริดา ที่อาจพิสูจน์ได้ว่ากลายเป็นเหตุการณ์ปลาเย่อกับปลา / กือโป๊ะระบาดในออฟฟิศบันลือ ตอนนี้เริ่มกลายเป็นชูโรสแทนแล้ว / และข่าวอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/29/20241 hour, 1 minute, 31 seconds
Episode Artwork

การปิดตัวของ Gram Pancakes และ PABLO Cheese tart ทำไมร้านแพนเค้กและชีสทาร์ตเจ้าดังถึงไม่ปังในตลาดไทย | Bon Appétit EP.86

สาวกขนมหวานที่เลิฟการกินของหวานเป็นชีวิตจิตใจคงน่าจะคุ้นกันดีกับชื่อของ Gram Pancakes และ PABLO Cheesetart บางคนเองก็คงเคยมีโอกาสไปต่อคิวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อ เพราะในช่วงเวลาหนึ่งแพนเค้กและชีสชาร์ตจาก Gram Pancakes และ PABLO Cheesetart นั้นเรียกว่าได้รับความนิยมอย่างมากในไทย แต่หลังจากเดินทางทำตลาดมายาวนาน วันนี้แบรนด์ขนมหวานสองแบรนด์นี้กลับต้องปิดตัวลงหลังขาดทุนต่อเนื่องนาน 8 ปี การปิดกิจการของร้านขนมหวานทั้งสองนี้มีสาเหตุมาจากอะไร เพราะหากมองย้อนไปในช่วงแรกที่แบรนด์เปิดตัว ทั้งสองร้านขนมหวานนี้ถือว่าประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับจากคนไทยอย่างมาก Podcast Bon Appétit ตอนนี้ มณีเนตร วรชนะนันท์ จะพาไปไขคำตอบว่าทำไมร้านแพนเค้กและชีสทาร์ตเจ้าดังถึงไม่ปังในตลาดไทย ตามไปฟังกันเลย  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/28/202414 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Arttalk เดือนแห่งการบอกรัก MUBI / Perfect Days / Mr.&Mrs.Smith และเรื่องศิลปะอื่นๆ | Arttrovert EP129

Arttalk เดือนแห่งความรัก ก็ต้องคุยเรื่องที่น่ารักๆ อบอุ่นหัวใจกันบ้าง เริ่มจากการได้ subscribe เว็บดูหนัง MUBI ของนายจุฬ ที่ทำให้ได้ค้นพบหนังดีๆ มากมาย และฝั่งของบีมหว่องก็ได้ค้นพบ Spring Fever (2009) หนังเควียร์สุดฉาวที่ได้รับรางวัลจากคานส์ เรื่องนี้นายเม้งก็ดูจากใน MUBI เช่นกัน ต่อด้วยความประทับใจในหนังเรื่อง Perfect Days และห้องน้ำญี่ปุ่นสุดสะอาด ต่อมาด้วยข้อสงสัยของต้นกล้า ว่าทำไมแผนที่โบราณต้องมีรูปสัตว์ประหลาด กับขอชวนดูภาพวาดที่ปรากฎในซีรีส์มาแรงอย่าง Mr.&Mrs.Smith และเรื่องอื่นๆ อีกมาก ถ้านึกออกเดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังนะ #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/28/20241 hour, 31 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Hours of Ours สารคดีว่าด้วยครอบครัว ผู้ลี้ภัย และการรอคอย | Cinefile EP34

Cinefile เอพิโสดนี้ เราขอพาไปคุยเรื่อง Hours of Ours (รอวัน) ภาพยนตร์สารคดีของคมน์ธัช ณ พัทลุง ที่เล่าเรื่องชีวิตของครอบครัวผู้ลี้ภัยชาวซูดานที่เข้ามาอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ เป็นเวลาหลายปี ระหว่างรอการย้ายไปยังประเทศปลายทางแห่งใหม่  นอกจากเรื่องราวที่ปรากฎในหนังแล้ว จัส-ธีรพันธ์ ขอชวนดิว-คมน์ธัช ผู้กำกับหนังเรื่องนี้มาบอกเล่าเบื้องหลังการทำงานในการหาซับเจกต์ การตามถ่าย การหาทุน ไปจนถึงความรู้สึกของความเป็นคนใน-คนนอกของสังคมด้วยปัจจัยบางอย่าง ที่แม้แต่เราเองก็อาจเคยรู้สึกกันมาแล้วทั้งนั้น #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/27/20241 hour, 7 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ไซซี กลสาวงามกู้แผ่นดิน | Myth Universe EP42

ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ในเดือนกุมภาพันธ์ กับเรื่องราวของหนึ่งใน 4 สาวงามแห่งตำนานจีนโบราณ ที่มีส่วนร่วมในกลสาวงาม แห่งยุคชุนชิว  ไซซี ทำหน้าที่สำคัญในกลศึกของแคว้นเยว่ ที่ต่อกรกับแคว้นอู๋ เมื่ออ๋องโกวเจี้ยนแห่งแคว้นเยว่ ได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษาให้กู้ชาติล้างแค้นแคว้นอู๋ ด้วยแผนการที่ยาวนานกว่า 10 ปี และส่งไซซีไปเป็นมเหสีของ ฟูไช อ๋องแคว้นอู๋ ให้เขาหมกมุ่นกับสาวงามจนลืมบริหารบ้านเมือง ไปฟังตำนานความงามของไซซี ที่ล่มเมืองแคว้นอู๋ได้มาแล้ว ในอีพีนี้ของ Myth Universe เลย https://linktr.ee/mythuniverse #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/27/202443 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

SALMATCH: NUTTKAMOL vs YODD | TRUE CRIME, TOO CRIME ข่าวร้ายกลายเป็นสตอรี | Salmonsay EP56

เรื่องเล่าลึกลับ เหตุการณ์สยองขวัญ คดีฆาตกรรม เป็นสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจกันมากมายในทุกวันนี้ ไม่เว้นแม้แต่นักเขียนของพวกเรา 'ณัฐกมล ไชยสุวรรณ' คือผู้เขียน 'BASED ON TRUE (CRIME) STORIES ข่าวร้ายกลายเป็นคดี' หนังสือรวมเรื่องเล่าจากคดีอาชญากรรมต่างๆ ทั่วโลกมานำเสนอ พร้อมเพิ่มเติมมุมมองของสื่อมวลชน ซึ่งเป็นอาชีพหลักของณัฐกมลเข้าไปด้วย 'ยชญ์ บรรพพงศ์' คือหนึ่งในโฮสต์และผู้เขียนหนังสือ 'UNTITLED CASE' ที่หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าเจ้าตัวสนใจเรื่องลึกลับและเรื่องเวียร์ดเป็นพิเศษ  SALMATCH ตอนนี้จึงชวนสองคนที่สนใจในคดีต่างๆ มาแลกเปลี่ยนมุมมอง พร้อมไถ่ถามกันและกันว่าการเสพข่าวร้ายมากเกินไป ส่งผลให้จิตใจโอเวอร์โหลดไหม คดีแบบไหนที่ณัฐกมลกับยชญ์จะหยิบมาเล่าให้ทุกคนฟัง แล้วคดีแบบใดที่เจ้าตัวอยากจะหยิบมาพูดถึงในอนาคต #Salmonbooks #SalmonPodcast #Salmonsay #BasedOnTrueCrimeStories #ข่าวร้ายกลายเป็นคดี #UntitledCase Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/27/20241 hour, 11 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Arttrovert: Urban Art Talk ว่าด้วยกรุงเทพฯ กับงานดีไซน์ | Arttrovert EP Special x BKKDW2024

เทปบันทึกการสนทนาจากกิจกรรม Arttrovert: Urban Art Talk เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 67 ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ 2567 (Bangkok Design Week 2024) เพราะ "เมือง" เกิดขึ้นจาก "คน" และการจะหล่อหลอมวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของคนได้นั้น "งานออกแบบ" ก็เป็นจุดเริ่มต้นหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน ในงาน Arttrovert: Urban Art Talk เราขอพาผู้ฟังไปย้อนชมอิทธิพลของการออกแบบพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่ช่วยสร้างเอกลักษณ์และแก้ปัญหาให้กับคนในพื้นที่ รวมถึงยังช่วยปลูกฝังค่านิยมทางการใช้ชีวิตของคนในเมืองไปได้พร้อมๆ กัน ภายใต้คำถามร่วมที่ว่า: “การออกแบบ” ในพื้นที่ สามารถช่วยให้เมืองดู “น่าอยู่” ขึ้นสำหรับทุกคนได้อย่างไร? Guest Speakers - ชัชวาล สุวรรณสวัสดิ์ : สถาปนิก / นักเขียนเจ้าของหนังสือ อาคิเต็กเจอ และเจ้าของสตูดิโอออกแบบ Everyday Architect Design Studio   - ณัฐวุฒิ อัศวโกวิทวงศ์ : ผู้อำนวยการ Bangkok City Lab ศูนย์การทดลองเมืองกรุงเทพมหานคร ดำเนินรายการโดย - จุฬภัทร ผการัตน์ : Salmon Podcast - ธีรภาส ว่องไพศาลกิจ : Salmon House - คุณภัทร โสภารัตน์ : Salmon Lab #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/27/20241 hour, 19 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

จงภูมิใจเถิด ที่เกิดเป็นลูกคุณสุชาติ | 15 Minutes Wasted EP48

จากเหตุการณ์ประหลาด ไข่มุกแต่งหน้าในอีพีที่แล้ว นำมาซึ่งคอมเมนต์ชื่นชมถึงความน่ารักน่าเอ็นดูมากมาย ทางไข่มุกก็ไม่รอช้า แต่งหน้ามาในอีพีนี้ด้วยซะเลย ตีเหล็กมันต้องตีตอนร้อน ทางฟากแก๊ปโบ้ก็ไม่น้อยหน้า เอารถไปซ่อมพร้อมกับเสื้อสูท ทุกวันนี้ยืมสูทคนอื่นใช้ต่อลมหายใจไปสัปดาห์ต่อสัปดาห์ แต่อย่างไรก็ดี เขาก็ภูมิใจที่ได้เป็นลูกชายของคุณสุชาติ สิมมี aka ครูอ๋อย ดอทคอม ที่มีอิทธิพลต่อรายการของเขาอย่างมากมาย #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/24/202417 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Silent Vlog ทำไมคนเกาหลีชอบถ่าย vlog แบบไม่เห็นหน้า? | MISS KOเรียน EP15

มีใครเคยสงสัยไหมว่า ทำไมคนเกาหลีหวงความเป็นส่วนตัวของใบหน้าตัวเองจัง? เวลาดูรูปคนเกาหลีตามโซเชียลมีเดีย จะเห็นเขาใส่หมวกแก๊ป หมวก bucket hat ปิดมาครึ่งหน้า หรือบางทีเวลาดูใน vlog ก็จะเห็นว่าคนเกาหลีหลายคนไม่ค่อยถ่ายใบหน้าของตัวเองออกสื่อเท่าไรนัก (ถ้าไม่ใช่ไอดอลหรือคนดัง) หรือถ้าระบุให้เห็นภาพชัดๆ ก็จะเห็นได้จาก silent vlog หรือ vlog ที่ไม่มีเสียงพูด เราจะเห็นแค่การใช้ชีวิตประจำวันของเจ้าของคลิป โดยไม่ได้เห็นหน้าหรือได้ยินเสียงของเขาเลย อีพีนี้ภัชฌาจะชวนมาทำความรู้จักเรื่องราวของ silent vlog ที่สะท้อนไปมากกว่าเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวของคนเกาหลี แต่ยังชวนคิดไปถึงเรื่องตัวตนออนไลน์ ภาพลักษณ์ การมอง beauty standard หรือการเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในแบบเกาหลีด้วย #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/24/202437 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Chinese Case Vol.2 คดีจีนเดือด | Untitled Case EP212

((ระดับความ disturb : 5 กะโหลก)) TW: มีการจัดการศพด้วยการแยกส่วน ต้นเดือนที่ผ่านมาเป็นตรุษจีน เราก็ไม่อยากจะปล่อยผ่านไป ทำธีมเคสจีนส่งท้ายเดือนกันเสียเลย เริ่มด้วยเคสแรก ยชหยิบเอาคดีที่เกิดขึ้นในประเทศจีนตอนเหนือมาเล่า Song Jinghua คือชายที่ออกตามล่าหาผู้หญิงที่มีรูปพรรณสัญฐานลักษณะหนึ่ง เพื่อสังหาร และเขาลงมือฆ่าผู้หญิงหน้าตาคล้ายคลึงกันไปกว่า 10 คน ด้วยเหตุผลที่น่าฉงนสงสัย เคสสอง โจ้บองโก้นำเคสที่เกิดขึ้นในร้านหนังสือในฮ่องกงที่ชื่อ Causeway Bay Books ที่เกิดเหตุการณ์คนที่เกี่ยวข้องกับร้านแห่งนี้หายตัวไปอย่างลึกลับถึง 5 คน หรือว่าจะเกี่ยวข้องกับหนังสือวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ขายในร้านแห่งนี้กันนะ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/23/202444 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

แชมป์ ทีปกร ทักษะชีวิตที่เริ่มจากเลโก้ โซเชียล และสมุดบันทึก | โตมายังไง EP09

ตัวต่อ Lego ในวัยเด็ก ของเล่นที่พ่อแม่เลือกให้จากอุปนิสัยของตัวเขาเอง, คอมพิวเตอร์เครื่องแรกๆ และความสนใจในเทคโนโลยีที่นำพาเขาจากบ้านออกมาพบปะผู้คนจำนวนมากบนเว็บไซต์ Exteen.com, และสมุดจด personal journal ที่สะท้อนความคิดความรู้สึกของตัวเองตลอดมา ชีวิตและการเติบโตของ แชมป์-ทีปกร วุฒิพิทยามงคล เป็นอะไรที่น่าทึ่งและน่าจับตามอง เขาเริ่มเข้าสู่ความสนใจของแวดวงคอนเทนต์จากการเป็นผู้ร่วมก่อตั้งเว็บล็อกอย่าง Exteen ก่อนจะมีผลงานจำนวนมากในฐานะนักเขียนและนักวาดการ์ตูน และชีวิตได้นำพาเขาไปสู่จุดที่บริหารสำนักข่าวออนไลน์ The MATTER ได้ทำรายการทีวีในฐานะผู้ดำเนินรายการ และปัจจุบันหันเหไปทำงานในบริษัทต่างชาติ ที่เป็นอีกสเตปที่ใหญ่ในชีวิต แชมป์เล่าถึงการเติบโตและความสัมพันธ์ทั้งกับครอบครัว เพื่อน งาน รวมถึงตัวของตัวเอง ที่ล้วนเป็นส่วนประกอบสำคัญของแชมป์ในทุกวันนี้ #SalmonPodcast #โตมายังไง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/22/20241 hour, 26 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

พี่ทิว แพนด้าปริศนาที่เคลื่อนที่ไปมาในออฟฟิศแซลมอน | Trace Talk EP155

เป็นความสูญเสียอย่างมาก เมื่อนายกั๊งติดโควิดจนมาแจมในช่วงกาวกีฬาไม่ได้ เราเลยชักชวนสองสาวจากทีม Salmon Lab อย่างซันนี่ Creative & Copywriter และแบม Content Creator รวมถึงนายจุฬ Salmon Podcast ด้วย สัปดาห์นี้พบกับ ความเห็นของเพื่อนร่วมงาน ต่อการถอดเสื้อของนายกั๊ง / คุณหมูแดง รถปริศนาของซันนี่ / มอเตอร์ไซค์แปลกประหลาดที่จอดอยู่หน้าเซเว่นมานานแสนนาน / พี่ทิว แพนด้าปริศนาที่โดนเคลื่อนที่ไปๆ มาๆ อยู่ในออฟฟิศแซลมอน / โควทลมสุดลึกลับ ที่ปรากฏตัวขึ้นทุกครั้งที่มีคนทวิตคำว่า “โควทลม” / เรื่องเล่าจากเกาหลีเหนือ โดยคุณ Ponsorn Bhumiwat / เรื่องเล่าจากไทเปของนายยชญ์ บรรพพงศ์ / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/22/20241 hour, 12 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

ไปต่อหรือพอแค่นี้ ขาลงของธุรกิจอาหาร Plant-Based ที่แม้แต่รายใหญ่ยังทยอยปิดตัว | Bon Appétit EP.85

ตลอดเกือบสิบปีที่ผ่านมา กระแสอาหารหนึ่งที่เรียกว่า Plant-Based ถือเป็นกระแสที่นิยมขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเทรนด์การกินที่เปลี่ยนไป การกินมังสวิรัติและวีแกนขยายความนิยมเพิ่มมากขึ้น จนอุตสาหกรรมอาหารเองก็ต่างผลิตเนื้อสัตว์จากพื้นให้หลากหลายแบบ หลากหลายรสชาติออกมา เพื่อเป็นตัวเลือกทางด้านการกิน แต่ตอนนี้กลับดูเหมือนว่า Plant-Based กำลังจะตายและเสื่อมความนิยมลงไป . อะไรคือเหตุผลที่ทำให้รูปแบบการรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลัก หรือเทรนด์ Plant Base กำลังเปลี่ยนไป มณีเนตร วรชนะนันท์ รอไขคำตอบเรื่อง Plant-Based ที่ Podcast Bon Appétit EP.85 แล้ว ตามไปฟังพร้อมกันได้เลย Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/21/20246 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

WANMEIBAOBIRENJIAN ศิลปินผู้สร้างตำนานผ่านหน้ากากสุดหลอน | Arttrovert EP128

ช่วงที่ผ่านมาบีมหว่องได้ค้นพบอินสตาแกรมของศิลปินจีนชื่อ @wanmeibaobirenjian หรือ Tian Tian และสะดุดตากับผลงานของเขาเข้าอย่างจัง ด้วยสไตล์เฉพาะตัวที่ไม่เปิดเผยใบหน้า แต่ใช้การเพนต์ลายดวงตา จมูก หรืออวัยวะเพศที่บิดเบี้ยว วาดลงบนหน้ากากและสวมใส่มันลงในภาพของเขา จนทำให้รู้สึกได้ถึงความกลัว ความแปลกประหลาด หรือความหมกมุ่นในบางแง่มุม เราขอชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับผลงานของ Tian Tian ผ่านงานแต่ละชิ้นของเขา ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานและบรรยากาศอันพิศวงของภาพวาดสีน้ำมันคลาสสิกอย่าง Dali / Picasso หรือ Van Gogh ผสมกับศิลปะฝั่งเอเชีย ที่ถึงแม้จะมีภาพลักษณ์แตกต่าง แต่กลับทรงอิทธิพลต่องานสุดอินดี้ของ Tian Tian ได้อย่างน่าประหลาดใจ #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/21/202435 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

พี่นาค 4 หนังผีตลกยอดฮิต ที่ไปสุดทุกงานดีไซน์ | Cinefile EP33

ในบรรดา Genre ทั้งหลายของภาพยนตร์ไทย “หนังผี-ตลก” ก็เป็นแกนหนึ่งของวงการหนังไทยที่เราอยากพูดถึงมานาน ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ “พี่นาค 4” หนังภาคใหม่ในจักรวาลพี่นาคจะเข้าโรงฉาย นายจัส Cinefile ที่ปกติไม่ค่อยดูหนังผี จึงถือโอกาสไปย้อนดูหนังพี่นาคทั้ง 3 ภาคที่ผ่านมา ก่อนจะมาพูดคุยกันในเทปนี้ มากกว่าความน่ากลัวและจังหวะตลกสุดเป๊ะที่ดังไกลไปจนถึงต่างประเทศ อีกสิ่งที่น่าพูดถึงคือความละเอียดประณีตของ Production Design การจัดโลเคชัน และการออกแบบ CG ที่สวยงามคุ้มค่าตั๋ว เราขอมาชวนฟัง ไมค์-ภณธฤต โชติกฤษฎาโสภณ ผู้กำกับ และ ยักษ์-ณัฐนันท์ ฉิมประเสริฐ Production Designer ของหนังเรื่องนี้ เล่าถึงเบื้องหลังการเดินทางตลอด 3 ภาคที่ผ่านมา และกระบวนการคิดงานกว่าจะออกมาเป็นภาคต่อเรื่องที่ 4 ที่มีรสชาติแปลกใหม่ไม่ซ้ำเดิม #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/20/20241 hour, 8 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

งานแต่งซูส & เฮรา วิวาห์สุดป่วงของเหล่าเทพกรีก | Myth Universe EP41

ยังอยู่ในธีมของเดือนแห่งความรัก อีพีนี้พาไปยังยอดเขาโอลิมปัส เป็นสักขีพยานให้งานแต่งงานของผู้ที่อยู่ในจุดสูงสุดของเหล่าเทพกรีก นั่นคือซูสและเฮรา ที่หลังจาก take over อำนาจการปกครองมาจากเหล่าบรรพบุรุษไททัน ก็ได้เวลาสถาปนาอำนาจใหม่ นั่นคือเทพกรีก และงานแต่งงานนี้ก็เป็นการประกาศศักดาทั้งของเทพ และคู่ราชาราชีนีใหม่ของสวรรค์อีกด้วย เรื่องราวที่เกิดขึ้นในงานวิวาห์ครั้งนี้จะวายป่วงแค่ไหน มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไปฟังโจ้บองโก้เล่าให้ฟังพร้อมกับชมพูและอ้อแอ้แห่งทีม Salmon Podcast เลย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/20/202445 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

โลกนี้มีคนมากมาย เพลงคุณต่างจากพวกเขาอย่างไร | 15 Minutes Wasted EP47

ขยายแวดวงข่าวสารวงการไปเรื่อยแล้ว สำหรับแก๊ปโบ้และไข่มุก ที่ต้องการขับเคลื่อนประเด็นสังคมให้ได้พูดคุยกันอย่างเปิดกว้างและหลากหลาย อีพีนี้เลยมีทั้งอัพเดตวงการเพลงที่ต่อเนื่องจากตอนที่แล้ว กับเพลงของ Jayrun ที่ออกเวอร์ชั่นใหม่ปี 2024 มาตามกระแสไวรัล พร้อมแรปเปอร์มากหน้าหลายตา อัพเดตวงการพี่เพ้ก ที่ย้อนอดีตถึงวันแรกของรายการ อัพเดตวงการดนตรีภูมิภาคต่างๆ อัพเดตวงการภาษาถิ่น อัพเดตวงการเพลงไวรัลไทย ที่เพลงใหม่ที่ไวรัลมันใกล้เคียงกับเพลงต่างชาติเพลงหนึ่งเสียเหลือเกิน อันนี้ผิดลิขสิทธิ์มั้ย #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/17/202417 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Love Kills Part 4 รักเกินรัก มักทำร้าย | Untitled Case EP211

((ระดับความ disturb : 4 กะโหลก)) TW: มีเหตุการณ์บังคับขืนใจโดยไม่ยืนยอม เพิ่งผ่านวันวาเลนไทน์กันมาได้ไม่กี่วัน รายการ Untitled Case ก็ขอเสิร์ฟอีพีธีม Love Kills ที่มีมาต่อเนื่องแล้ว 4 ปี 4 ตอน เมื่อความรักอาจเป็นจุดกำเนิดโศกนาฏกรรมได้ หากมันล้ำเส้นเกินกว่าความเมตตาและปรารถนาดี เคสแรกของอีพีนี้ ยชเลือกเคสชีวิตของหญิงสาวหน้าตาสะสวยที่ชื่อ Evelyn Nesbit เธอเป็นนางแบบและดาราที่มีชื่อเสียงอย่างมากในช่วงปลายศตวรรษที่ 18 ถึงต้นศตวรรษที่ 19 ก่อนที่ชีวิตจะพัดพาให้เธอกลายเป็นต้นเหตุของการฆ่าแกงกันของชายสองคน ที่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยชอบด้วยพฤติกรรมนักกับเธอ เคสสอง โจ้บองโก้เล่าเรื่องชีวิตของ Eddie “The Natural” Waitkus นักเบสบอลฝีมือดีชาวอเมริกัน เชื้อสายลิทัวเนีย ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงราวยุค 50s ซึ่งความรักของแฟนคลับคนหนึ่งที่มีให้กับเขา ได้กลายเป็นชนวนที่ทำให้เขาต้องถูกประทุษร้ายอย่างรุนแรงในเวลาต่อมา #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/16/202456 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

ผมใช้เวลาสองวันนี้สำรวจแอคเคาท์แปลกๆ ที่ไปคอมเมนต์ข่าวรัฐบาลตามเพจต่างๆ มาครับ | Trace Talk EP154

Trace Talk สัปดาห์นี้ ผายมือต้อนรับชมพู Salmon Podcast และฟ้าฝ่อ แห่งรายการตั้งตี้ และทีม The MATTER Station ที่หาเรื่องมาเม้าท์มอยพูดคุยเรื่องลี้ลับกันในสัปดาห์นี้ อีพีนี้พบกับ การกลับมาของธัญวัฒน์ / ประสบความสำเร็จในการรันเกม DOOM เล่นบนคลื่นเสียง / The Secret (The Treasure) หนังสือรหัสลับล่าสมบัติที่มีอยู่จริงในโลกนี้ / ภารกิจ Death Stranding ส่งเก้าอี้ให้จุฬของนายฟ้าฝ่อ / แอดธัญเดอร์ กับทวีตสำรวจ account แปลกๆ ที่ไปคอมเมนต์ตามเพจข่าวที่รายงานข่าวรัฐบาล / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/15/202448 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

คุยกับ MUST Wine Bar บูธีกไวน์ที่เปิดโลกไวน์ใหม่ๆ ให้ตลาดไทยรู้จัก | Bon Appétit EP.84

หากเป็นในต่างประเทศ หรืออย่างฝรั่งเศส การนั่งชิลๆ ระหว่างวันเพื่อจิบไวน์คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะไวน์สำหรับประเทศแถบยุโรปเป็นเหมือนเครื่องดื่มที่สร้างสุนทรียระหว่างมื้ออาหาร แต่ถ้ามองมาที่ไทยบ้านเรา ไวน์เพิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อไม่นานนี่เอง  . ด้วยแพสชั่นและความหลงใหลในไวน์ จนอยากส่งต่อความพิเศษของเครื่องดื่มชนิดนี้ให้คนไทยได้ลิ้มรส ‘เบน–เบญจวรรณ วิสูตรสัตย์’ จึงได้ก่อตั้ง MUST Wine Bar ร้านอาหารสไตล์บิสโทรขึ้น ณ ทองหล่อ 13 ในคอนเซปต์ ‘Wine Dining’ ที่เมื่อสั่งอาหารแล้วจะถูกเสิร์ฟพร้อมไวน์ที่เธอเลือกมาแล้วว่าเข้ากับเมนูนั้นๆ เพราะอยากเปิดโลกไวน์ใหม่ๆ ให้คนไทยได้สัมผัส . MUST Wine Bar จะพิเศษและสามารถสร้างประสบการณ์การดื่มไวน์ใหม่ๆ ได้ยังไง วิธีเลือกไวน์เข้ามาให้คนไทยได้ลองมีรายละเอียดยังไง เบนได้รอส่งต่อประสบการณ์การดื่มไวน์ และพาคุณท่องเข้าไปในอาณาจักรแห่งการดื่มของ MUST Wine Bar แล้วที่รายการ Podcast Bon Appétit EP.84 ตอนนี้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/14/202453 minutes
Episode Artwork

Sumi-e งานวาดพู่กันที่สะท้อนจิตวิญญาณแบบเซน | Arttrovert EP127

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ชาวแก๊ง Arttrovert ได้ไปร่วมงานเปิดเทศกาล Japanese Film Festival 2024 และในงานก็เลือกภาพยนตร์เรื่อง “The Lines That Define Me” มาเป็นหนังฉายเปิดเทศกาล ด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวกับศิลปะการวาดภาพด้วยหมึกดำแบบญี่ปุ่น ทำให้ต้นกล้ากลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Sumi-e หรือศิลปะการวาดแบบดังกล่าวมาเล่าสู่กันฟัง ความพิเศษของ Sumi-e นอกจากประวัติความเป็นมาอันยาวนานแล้ว งานศิลปะชนิดนี้ยังเกี่ยวข้องกับปรัชญาทางเซน ที่ว่าด้วยความว่างเปล่า โดยใช้ลายเส้นอันอ่อนนุ่มพลิ้วไหว สื่อผ่านความงามของธรรมชาติที่ลึกซึ้งและเป็นสากล จนกลายเป็นอีกซอฟต์พาวเวอร์หนึ่งของญี่ปุ่นจนถึงปัจจุบัน #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/14/20241 hour, 8 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

พระอานนท์ บัตเลอร์ของพระพุทธองค์ ที่ทุกคนรัก | Myth Universe EP40

วันแห่งความรักที่เตรียมเรื่องรักโรแมนติกไม่ทัน โจ้บองโก้เลยหันมาเล่าเรื่องในสมัยพุทธกาลแทน กับหนึ่งในพระสาวกที่เป็นที่รักมากที่สุดท่านหนึ่งในสมัยนั้น คือ พระอานนท์ พุทธอุปัฏฐาก ผู้คอยดูแลใส่ใจพระพุทธเจ้า เป็นเบื้องหลังของภารกิจของพระพุทธองค์ ตั้งแต่พรรษาที่ 20 จนพระพุทธเจ้าปรินิพพาน เป็นเวลากว่า 40 ปี ไปฟังประวัติของพระอานนท์ ตั้งแต่เกิด ออกบวช และได้รับเลือกเป็นอุปัฏฐากผู้ปรนนิบัติพระพุทธเจ้า จนได้เห็นวาระสุดท้ายของพระพุทธองค์ที่กุสินารา กระทั่งเป็นจิ๊กซอชิ้นสำคัญในการสังคายนาธรรม ที่เราล้วนเคยได้อ่านสำเนียงพูดของท่านผ่านบทสวดในพระไตรปิฎกทั้งหลาย ที่ท่านเป็นคนเล่าให้คณะสงฆ์ที่สังคายนาพระไตรปิฎกฟัง เอวัม เม สุตัง - ข้าพเจ้าได้สดับมาดังนี้ - ข้าพเจ้านั้นคือพระอานนท์นี่เอง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/13/20241 hour, 21 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

SALMATCH: NAPHASORN vs FUANGFU | BEHIND THE (LOVE) ZINE เรื่องจริงหลังแต่ง | Salmonsay EP55

ให้เวลาทุกคนงง 5 วินาทีว่าทำไมเวลาแบบนี้ถึงมี Salmonsay ได้หนอ... (ปกติคุณพี่มากันตอนงานหนังสือไม่ใช่เหรอ!) เฉลยตรงนี้เลยว่ายังปิดเล่มไม่เสร็จ ยังมาป้ายยาไม่ได้ แต่คิดถึงผู้ฟังมาก เลยขอกลับมาจัดรายการบ้างบางเวลา ขอประเดิมปี 2024 ด้วย SALMATCH ซีรีส์ที่เราอยากชวนคู่นักเขียน-นักแปลมาพูดคุย แลกเปลี่ยนกัน แถมรอบนี้มาแบบให้ทุกคนเห็นหน้าเห็นตาครั้งแรกด้วย (ตื่นเต้นๆ ฝากตัวด้วยค้าบ)    ส่วนคู่แรกที่เราภูมิใจนำเสนอไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็น 'นภษร' และ 'เฟื่องฟู' คู่รักนักเขียนจาก 'LOVEZINE เรื่องจริงหวังแต่ง' โดยให้ทั้งคู่มาแชร์ถึงจุดเริ่มต้นความรัก เบื้องหลังการเขียนหนังสือ ไปจนสิ่งที่ได้เรียนรู้ในความสัมพันธ์ เรื่องเล่าที่อาจทำให้คุณเห็นภาพความสัมพันธ์รอบตัวชัดขึ้นอีกนิด และอยากมีคนข้างๆ มากขึ้นอีกสักหน่อย  คำเตือน: Salmonsay อีพีนี้หวานมาก โปรดเก็บอาการเขินระหว่างฟัง #Salmonbooks #SalmonPodcast #Salmonsay #Lovezine #เรื่องจริงหวังแต่ง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/13/20241 hour, 11 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Valentine's Rom-Com ร่วมป้ายยาหนังรอมคอมในดวงใจ | Cinefile EP32

วันแห่งความรัก ก็ต้องดูหนังรอมคอมสิ! วาเลนไทน์นี้ จัสขอพาโจ้และชมพูมาร่วมกันแบ่งปันลิสต์หนังรอม-คอมในดวงใจ เร่ิมมาตั้งแต่หนังรักประจำเทศกาลคริสต์มาสอย่าง Love Actually, หนังเพลงหวานๆ แบบ Music and Lyrics ไปจนถึงหนังรักและหนังครอบครัวสุดฮิตอย่าง About Time และอีกมากมาย นอกจากลิสต์หนังที่ทยอยพูด (บ่น) ให้ฟังกันแล้ว ทั้งสามยังขอชวนตั้งข้อสงสัยถึงความเป็น “พล็อต” ของหนังรักแต่ละเรื่อง ทั้งการลำดับเรื่องเล่า เซตติ้ง และจุดหักเหของเรื่องที่สร้างความรู้สึกให้กับผู้ชม ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้แต่ละคนมีความอินกับหนังรอมคอมแต่ละเรื่องไม่เหมือนกันเลย #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/13/20241 hour, 29 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

ฝึกพ่อแม่ให้ไว้ใจความเป็นลูก ผ่านกิจกรรมขี่จักรยาน | The Rookie Mom EP200 [Season Finalé]

ปิดท้ายซีซั่นของ The Rookie Mom นิดนกขอมาเล่าถึงอีเวนต์ที่สำคัญมากๆ ของการเลี้ยงลูก ที่ไม่ใช่การส่งลูกไปโรงเรียน ไม่ใช่การเลิกแพมเพิร์ส เลิกเต้า แต่คือการร่วมกิจกรรมพาลูกไปปั่นจักรยาน! เอ๊า มันสำคัญยังไงล่ะ ก็ไปเล่นปะ - คนฟังคิด ดูเผินๆ อาจจะใช่การพาเด็กๆ ไปเที่ยวเล่น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจแม่และความสัมพันธ์ของแม่ลูกแล้ว มันคือการฝึกความไว้ใจ การปล่อยให้ตัดสินใจ การเป็นตัวของตัวเอง ที่มาพร้อมกับความผาดโผนของจักรยาน ดังนั้นแล้ว นิดนกจะมาเล่าถึงเรื่องที่เธอเพิ่งได้ผ่านมาให้ฟัง ว่าการเป็นแม่นั้นต้องปล่อยให้ลูกได้เติบโตอีกหลายขั้นเลยทีเดียว #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/11/202444 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

MBTI กับการดูว่า “เราจะเข้ากันได้ไหม” ในแบบเกาหลี | MISS KOเรียน EP14

ภัชฌาจะพาไปรู้จักแบบทดสอบสุดฮิตของเกาหลีอย่าง “MBTI หรือ Myers-Briggs Type Indicator” ที่จะแบ่งบุคลิกของคนออกเป็น 16 ประเภทด้วยกัน ซึ่งในการจะทำความรู้จักเพื่อนใหม่คนหนึ่งได้อย่างถ่องแท้ นอกจากกรุ๊ปเลือด ราศี ปีเกิด ก็มีแบบทดสอบ MBTI นี่แหละที่จะช่วยให้เรารู้ได้ว่า คนคนนี้เป็นคนยังไงกันแน่ และเราจะเข้ากันได้ไหม โดยแบบทดสอบนี้ถูกพูดถึงในสื่อและรายการเกาหลีอย่าง Single’s Inferno และรายการ BTS MBTI LAB ด้วย เอพิโสดนี้ ภัชฌาชวนจุฬ เกม และชมพู มาเล่นเกม MBTI balance test ที่จะอธิบายตัวอักษรทั้ง 8 ตัวที่ใช้ในแบบทดสอบนี้ และตอบคำถามคาใจ ว่าทำไมคนเกาหลีถึงให้ความสำคัญกับบุคลิกเหล่านี้จัง แล้วสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อการเริ่มต้นความสัมพันธ์และการเดตยังไงบ้าง #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/10/202456 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ฉันเองประมานว่าอื้ม ไม่ยากไม่ง่ายสบายๆ | 15 Minutes Wasted EP46

มีอีกหลายต่อหลายวงการที่แก๊ปโบ้-ไข่มุกยังไม่เคยไปเยือน และวันนี้พวกเขาก็อยากออกไปสู่น่านน้ำใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นวงการฉันเองประมาณว่าอื้ม วงการจะพาไปมิลกี๊เวย์ วงการศรรามน้ำเพชร วงการนักบุญ วงการวันวาเลนไทน์ วงการคนเกิดวันจันทร์ อู๊ยยย หลากวงการ ความรู้เยอะ พอละ ไม่ต้องพูดมาก ไปฟัง #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/10/202417 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Space Case เรื่องเล่าชาวอวกาศ with ณัฐนนท์ Spaceth.co | Untitled Case EP210

((ระดับความ disturb : 2 กะโหลก)) TW: มีการเสียชีวิตในที่แคบ Untitled Case มีแขกรับเชิญมาเยือนอีกครั้ง ต้อนรับ เติ้ล-ณัฐนนท์ ดวงสูงเนิน บรรณาธิการบริหารของ Spaceth.co เว็บคอนเทนต์ข่าวสารด้านอวกาศสุดสนุกที่มีทั้งความรู้เรื่องจักรวาล และภารกิจอวกาศ ซึ่งแน่นอนว่าอีพีนี้ เราจะเลือกเคสเกี่ยวกับอวกาศมาเล่าให้กันฟัง เคสแรกจากโจ้บองโก้ เมื่อองค์กรอวกาศอย่างนาซ่า เป็นเป้าโจมตีและแหล่งเพาะทฤษฎีสมคบคิด จากนักสร้างทฤษฎีสมคบคิด โดยเฉพาะตัวพ่ออย่าง อเล็กซ์ โจนส์ ที่เคยเพาะทฤษฎี Pizza Gate จนมีคนเชื่อมากมายมาแล้ว เขายังมีทฤษฎีแปลกเกี่ยวกับภารกิจของนาซ่า โดยหนึ่งในนั้นคือความเชื่อที่ว่ามีคนถูกจับไปเป็นทาสที่ดาวอังคาร เคสสองจากเติ้ล-ณัฐนนท์ กับหลากหลายความสูญเสียในภารกิจอวกาศ ที่เขาอยากให้เห็นความเป็นมนุษย์ในการสำรวจจักรวาลให้มากขึ้น ทั้งอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันในช่วงภารกิจ Apollo 1 และการระเบิดของกระสวยอวกาศที่คร่าชีวิตคนอย่างน่าตื่นตระหนก เคสสามจากยช เมื่อไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่ออกไปสำรวจอวกาศ แต่เหล่าน้องสัตว์เลี้ยงและไม่เลี้ยงทั้งหลายก็เป็นเป้าหมายในการทดลองส่งสิ่งมีชีวิตออกไปสู่อวกาศเช่นกัน ยชจึงหยิบเอาเรื่องราวของน้องหมาหลากหลายชีวิตในการดูแลขององค์กรอวกาศของโซเวียต มาเล่าถึงความยากลำบากหรืออุปสรรคที่ต้องฝ่าฟันของน้อนเหล่านี้ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/9/20241 hour, 28 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

ในสัปดาห์ที่เหนื่อยล้า เราก็มีกั๊งที่ไม่ได้มาเล่ากาวกีฬา | Trace Talk EP153

สัปดาห์นี้เหนื่อยมาก บ่นไปงั้น งานก็ต้องทำอยู่ดี แต่เราก็ยังมี Trace Talk เป็นพื้นที่บำบัดความเหนื่อยล้าจากการงาน อีพีนี้ผาบมือต้อนรับนายกั๊ง ณ กาวกีฬา ที่สารภาพตรงๆ ว่าทำเนื้อหากาวกีฬาไม่ทัน เลยเอาอย่างอื่นมาคุยกันแทน ตอนนี้พบกับ ข่าววาฬออร์กาติดอยู่ท่ามกลางแผ่นน้ำแข็งที่ญี่ปุ่น / ชายแสร้งเป็นถูกลักพาตัว / มนุษย์ประสบความสำเร็จในการฉายเกม Doom ที่เล็กที่สุด อยู่บนเชื้อ E. Coli / ชายกินเนื้อไก่ดิบ Challenge จนกว่าจะปวดท้อง (อย่าเลียนแบบ) / ดราม่านักเปียโนและนักท่องเที่ยวจีน / เล่าสั้น: Untitled Case Talk Session ในงาน Bangkok Design Week 2024 / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/8/202446 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ขวบปีที่เติบโตผ่านแผ่นฟิล์ม | โตมายังไง EP08

บัตรประจำตัวนักเรียนโรงเรียนพิเศษ บัตรสมาชิกร้านพี่แว่น ตั๋วหนังเก่า บัตรห้องสมุด กล้องดิจิทัลที่ใช้ถ่ายทำชีวิตมาตั้งแต่มัธยม เต๋อ-นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ พกพาความสนิทสนมกับ ครูจุ๊ย-กุลธิดา มาสู่รายการ โตมายังไง เล่าหมดเปลือกถึงชีวิตที่ได้เติบโตผ่านการเป็นนักทำคอนเทนต์ตั้งแต่เด็กๆ การซุ่มทำแม็กกาซีนส่วนตัวในสมัยมัธยม การเริ่มทำภาพยนตร์ บันทึกเรื่องราว ก่อนจะค่อยๆ shape ตัวตน จนกลายเป็นนวพลในทุกวันนี้ #SalmonPodcast #โตมายังไง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/8/20241 hour, 36 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Artists on Our Radar กับพื้นที่โชว์ผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ | Arttrovert EP126

Arttrovert เปิดประตูต้อนรับแขกอีกครั้ง รอบนี้เป็นคราวของนิทรรศการ Artists on Our Radar ที่เพิ่งเริ่มจัดแสดงไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยนิทรรศการนี้มีที่มาจากคอลัมน์ชื่อเดียวกันบนเว็บไซต์ศิลปะอย่าง GroundControl ที่นำเสนอภาพผลงานของศิลปินไทยหลากหลายสไตล์มาแล้วร่วมร้อยชื่อ จนเมื่อแกลเลอรีใหม่ล่าสุดของพวกเขาอย่าง MMAD MASS Gallery เปิดตัวขึ้น นิทรรศการนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการจะเชิญชวนผู้ชมให้ออกมาดูงานของศิลปินในพื้นที่จริงกันบ้าง วันนี้จุฬ เม้ง ต้นกล้า จะชวนคุยกับผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ Founder ของ GroundControl และ MMAD MASS Gallery ที่มาพร้อมกับ หนึ่ง Cerebrum_art.original และ แก้ว Sleepybeee สองตัวแทนศิลปินจากโปรเจกต์ Artists on Our Radar มาบอกเล่าเบื้องหลังการทำงานและมุมมองที่แต่ละคนมีต่อแวดวงศิลปะ ไปจนถึงวงการศิลปินรุ่นใหม่ของไทย Artists on Our Radar นิทรรศการกลุ่มจาก 12 ศิลปิน​ โดย GroundControl และ MMAD MASS Gallery จัดแสดงระหว่างวันที่ 20 ม.ค. - 17 มี.ค. 2567 ที่ MMAD MASS GALLERY ชั้น 2 โซน MunMun ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ติดตามรายละเอียดของนิทรรศการเพิ่มเติมได้ที่ เพจ GroundControl และ MMAD - MunMun Art Destination #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/7/20241 hour, 29 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

การตลาดของ Mixue แบรนด์ไอศครีมเครื่องดื่มจากจีน ที่ตั้งเป้าให้ถึงพันสาขาในไทยภายในสามปี | Bon Appétit EP.83

ช่วงนี้ไปที่ไหนก็เป็นต้องเจอกับร้านไอศกรีม-เครื่องดื่มสีแดงรายล้อมอยู่รอบตัว ร้านที่ว่าก็คือ ‘Mixue’ แบรนด์สัญชาติจีนที่เข้ามาทำการตลาดในไทยได้ไม่นานก็สามารถขยายสาขาได้หลายร้อยสาขาทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล . นอกจากเจ้ามาสคอตตุ๊กตาหิมะแสนน่ารักที่เชื้อเชิญให้เราอยากเข้าไปลิ้มลองรสชาติไอศครีมแดนมังกร ราคาของสินค้าจาก Mixue เองก็ราคาเป็นมิตรและถูกกว่าสินค้าประเภทเดียวกัน หรือนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่แบรนด์ไอศครีมและเครื่องดื่มแบรนด์นี้สามารถผลิดอกออกผลธุรกิจได้อย่างรวดเร็วในตลาดไทย  . Mixue ทำการตลาดในไทยด้วยกลยุทธ์ใด อะไรคือเหตุผลเบื้องหลังการเติบโตของแบรนด์ไอศครีมแบรนด์นี้ มณีเนตร วรชนะนันท์ รอไขคำตอบทั้งหมดให้แล้วใน Podcast Bon Appétit EP.83 ตามไปฟังพร้อมกันได้เลย Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/7/20247 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Netflix Thailand กับก้าวต่อไปของคอนเทนต์ไทย | Cinefile EP31

สิ่งหนึ่งที่คอหนังหลายคนตั้งตารอในปี 2024 นี้ คือคอนเทนต์ไทยจาก Netflix ทั้งหนังและซีรีส์ที่จะทยอยเปิดตัวกันตลอดทั้งปี และมากกว่าการขยายพื้นที่ให้กับรสชาติใหม่ๆ ของหนังไทยแล้ว การนำเสนอคอนเทนต์แบบไทยๆ ในพื้นที่ของ Global Platform อย่าง Netflix เอง ก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายของผู้กำกับและทีมงานทุกคน Cinefile เอพิโสดนี้ จัสขอพาไปคุยกับสิน-ยงยุทธ ทองกองทุน ผู้อำนวยการฝ่ายคอนเทนต์ประจำประเทศไทยของ Netflix ถึงภาพรวมของคอนเทนต์แต่ละเรื่อง รวมไปถึงทิศทางและความเป็นไปได้ใหม่ๆ ทั้งในแง่คนดูและคนทำงาน ที่ Netflix ประเทศไทยจะขนมาเซอร์ไพรส์พวกเราอีกในอนาคต #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/6/20241 hour, 48 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

47 Rōnin การล้างแค้นของซามูไรผู้ซื่อสัตย์ | Myth Universe EP39

จากเหตุการณ์จริงสู่ตำนานแห่งความแน่วแน่สัตย์ซื่อ 47 โรนิน หรือ การแก้แค้นแห่งแคว้นอาโค (Akō Vendetta) เล่าเรื่องของซามูไรไร้นายจำนวน 47 คน ที่ซุ่มซ่อนก่อนจะออกแก้แค้นให้แก่นายที่สิ้นชีวิตของพวกเขา นำโดยซามูไรมีชื่ออย่าง โออิชิ คุราโนะสึเกะ ก่อนจะกลายเป็นอนุสรณ์สุสาน และถูกนำไปทำเป็นสื่อบันเทิงมากมาย ทั้งละครญี่ปุ่น ภาพยนตร์ และหนังฮอลลีวู้ด  #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/6/202436 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

A Man เมื่อตัวตนของคน ไม่ได้อยู่ที่ชื่อ เลือดเนื้อ หรือเชื้อไข | Grey Area EP50

เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น หรือ Japan Film Festival 2024 กลับมาแล้ว และทาง Salmon Podcast ก็เป็น Media Partner กับทาง Japan Foundation อีกครา ครั้งนี้รายการ Untitled Case กับยชและโจ้บองโก้ ได้โควต้าภาพยนตร์เรื่อง A Man ที่มีกลิ่นของการสืบสวนหาความจริง และลึกลับแบบ UC จากเหตุการณ์ที่ไดสุเกะ สามีและพ่อเลี้ยงของครอบครัวเสียชีวิตลง แต่กลับเป็นจุดเริ่มต้นการเสาะหาตัวจริงของเขา เพราะแท้จริงเขาไม่ใช่ไดสุเกะ และคือใครอีกคนที่ไม่ใช่เลย ยชและโจ้บองโก้เลยหยิบเอาเนื้อหาและประเด็นข้างเคียง ทั้งเรื่องตัวตนของคนแต่ละคน ชื่อ สถานะ ที่ล้วนเป็นทั้งเรื่องจริงและสมมติในเวลาเดียวกัน และการตัดสินใจของตัวละครในเรื่อง ที่เลือกจะลบความเป็นตัวเองออกไปเสีย เมื่อต้องจมปลักอยู่กับความชิงขังในเลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง A Man เปิดให้จองบัตรแล้วตามรอบฉายด้านล่าง Bangkok : www.housesamyan.com รอบ 3 ก.พ. 17:05 / รอบ 10 ก.พ. 16:20 / รอบ 16 ก.พ. 19:00 / รอบ 18 ก.พ. 16:00 _____ JAPANESE FILM FESTIVAL 2024 หรือเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นประจำปี 2567 ครั้งนี้มาพร้อมภาพยนตร์ถึง 19 เรื่อง (มีคำบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) ทั้งที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และขอนแก่น ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้  กรุงเทพฯ: House Samyan 2-18 Feb | เชียงใหม่: สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่ 9-11 Feb / Art lane เทศกาลถนนศิลปะ 9 Feb / หอศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 16-18 Feb | สงขลา : Lorem Ipsum Space 23-25 Feb | ขอนแก่น : อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 24-25 Feb ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://ba.jpf.go.jp/th/jff2024 #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseGreyArea #ยชธัญ #UCGreyArea #GreyArea #UCGA #JFF2024 #JapaneseFilmFestival2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/5/202440 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

เรียนรู้จากความรัก คู่ควง คู่ครอง คู่คิด สู่คู่ชีวิต | ลอง Learn ดู EP42

กุมภาแล้วเมื่อไหร่จะมีคนมากุมมือ ว้าย เข้าสู่เดือนแห่งความรักแล้ว ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ ก็ขออินเทรนด์บ้าง หยิบเอาบทเรียนความรักที่ได้ learn จากคู่ของคุณพ่อคุณแม่ของตัวเอง ผ่านโอวาทคุณพ่อที่ได้มาจากการไปกินข้าววันเกิดกันพร้อมหน้า คุณพ่อสอนท้อฟฟี่ว่า ความรักมี level ของมัน เริ่มจากคู่ควง สู่คู่ครอง ก่อนจะเข้าสู่คู่คิด ลงท้ายที่กลายเป็นคู่ชีวิต แต่ละ stage ล้วนมี benefit ของมัน และสิ่งที่เราได้เรียนรู้จากการมีใครอีกคนอยู่ด้วยกัน ซึ่งต่างก็มีทั้งเรื่องดีและร้ายให้ต้องเติบโตกันทั้งนั้น #SalmonPodcast #ToffyBradshaw #ท้อฟฟี่แบรดชอว์ #ลองLearnดู #ถ้าไม่เลิร์นแอนด์ดู #จะรู้ได้ยังไง #SoftSkills Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/4/202448 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

รีวิวหนัง Father of the Milky Way Railroad สัมพันธ์พ่อลูกสุดซาบซึ้ง | The Rookie Mom EP199

งานอีพีที่พาร์ตเนอร์กับเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2024 ที่เปิดฉากเรียบร้อยแล้ว นิดนกได้หยิบเอา Father of the Milky Way Railroad หนังที่เล่าเรื่องชีวประวัติของ มิยาซาวะ เคนจิ เจ้าของผลงานโด่งดัง “รถไฟสายทางช้างเผือก” วรรณกรรมเยาวชนที่ได้รับการตีพิมพ์ไปทั่วโลก มาเล่ารีวิวสู่กันฟัง ทั้งยังพูดไปถึงนิยายเยาวชนเรื่องนี้ไปด้วย นิดนกใช้มุมมองความเป็นแม่ มองเข้าไปถึงประเด็นครอบครัวในภาพยนตร์เรื่องนี้ โฟกัสไปที่การเลี้ยงดูลูกๆ ของครอบครัวมิยาซาวะ โดยเฉพาะคุณพ่อ มาซาจิโระ และคุณลูกคนโตอย่าง เคนจิ ที่สายสัมพันธ์นี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เคนจิได้กลายเป็นนักเขียนที่มีผลงานน่าประทับใจในเวลาต่อมา Father of the Milky Way Railroad เปิดให้จองบัตรแล้วตามรอบฉายด้านล่าง Bangkok : www.housesamyan.com รอบ 10 ก.พ. 14:00 / รอบ 12 ก.พ. 18:35 / รอบ 18 ก.พ. 17:10 _____ JAPANESE FILM FESTIVAL 2024 หรือเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นประจำปี 2567 ครั้งนี้มาพร้อมภาพยนตร์ถึง 19 เรื่อง (มีคำบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) ทั้งที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และขอนแก่น ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้  กรุงเทพฯ: House Samyan 2-18 Feb | เชียงใหม่: สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่ 9-11 Feb / Art lane เทศกาลถนนศิลปะ 9 Feb / หอศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 16-18 Feb | สงขลา : Lorem Ipsum Space 23-25 Feb | ขอนแก่น : อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 24-25 Feb ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://ba.jpf.go.jp/th/jff2024/ https://linktr.ee/therookiemom #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก #JFF2024 #JapaneseFilmFestival2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/4/202446 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

กีฬาสีไอดอล กับชีวิตแฟนคลับติดขอบสนาม | MISS KOเรียน EP13

เวลาที่เราตามดูศิลปินในรายการต่างๆ ทั้งรายการเพลง เกมโชว์ หรือวาไรตี้ต่างๆ ก็มักจะเห็นแฟนคลับกลุ่มหนึ่งที่คอยไปติดตามดูศิลปินแบบสดๆ ถึงในห้องส่ง รวมถึงรายการสุดฮิตอย่าง The Idol Star Athletics Championships หรือที่คุ้นเคยกันในชื่อ “กีฬาสีไอดอล” ซึ่งภัชฌาเองก็เคยได้เข้าไปดูการถ่ายทำรายการนี้ถึงขอบสนามเลยด้วย แต่สิ่งหนึ่งที่ภัชฌาอยากเล่าคือ การจะได้เข้าไปดูกีฬาสีไอดอลแบบสดๆ เนี่ย มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะกว่าจะเข้าเป็น official fanclub กว่าจะผ่านศึกกดจองที่นั่งต่างๆ แต่ความประทับใจที่ได้กลับมาจากการได้อยู่กับศิลปินที่ชอบทั้งวัน ก็คุ้มค่าความเหนื่อยแล้วแหละเนอะ! #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/3/202447 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

เจอร์เกน คลอปป์ ประกาศลาออกหลังจบฤดูกาล | 15 Minutes Wasted EP45

เจอร์เกน คลอปป์ คือผู้จัดการทีมขวัญใจของเหล่าเดอะค็อป แต่มีเรื่องให้ช็อก เพราะเขาไม่ได้ชอบใส่เสื้อครอป ซึ่งเป็นแฟชั่นที่ค่อนข้างป๊อป เรื่องน่าสะเทือนใจคือสิ้นฤดูกาลนี้เขาประกาศว่าจะลาอ๊อก จากตำแหน่งผู้จัดการทีมเดอะค็อป ทำให้นายแก๊ป ซึ่งเป็นเดอะค็อปตัวร็อก ถึงกับต้องออกมาประกาศว่าคลอปป์จะออกจากตำแหน่งผู้จัดการทีมเดอะค็อปแล้ว #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า #เอ๊เสียรึเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/3/202416 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Urban Legend ตำนานเมืองสยอง | Untitled Case EP209

((ระดับความ disturb : 5 กะโหลก)) TW: มีการเสียชีวิตอย่างสยดสยอง และภาพตัวตลก ตำนานเมือง หรือ Urban Legend คือเรื่องเล่าตามท้องถิ่นที่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลกก็ต่างมีกันแหล่งละหลายต่อหลายเรื่อง ที่ชาวไทยเราอาจคุ้นเคยก็เช่น ตำนานแม่นาคพระโขนง เป็นต้น ในอีพีนี้ยชและโจ้ก็หยิบเอาเรื่องราวตำนานเมือง 2 เรื่อง มาเล่าสู่กันฟัง เคสแรก โจ้บองโก้เล่าหนึ่งในตำนานเมืองสุดแปลกแห่งสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงปี 2016 เกิดภาวะหลอนตัวตลก หรือ The Great Creepy Clown Panic ขึ้นในหลายรัฐทั่วประเทศ การปรากฏตัวของตัวตลก สร้างความหวาดผวาตื่นตระหนก และยังนำไปสู่โศกนาฏกรรมจริงๆ อีกด้วย เคสสอง ยชหยิบเอาตำนานของ Cropsey ที่ร่ำลือกันแถบเกาะ Staten Island มาเล่า ในฐานะที่เป็นปีศาจหรือคนประหลาดที่คร่าชีวิตคนไปมากมาย แต่กลับกลายเป็นว่าตำนานนี้กลับเหมือนมีตัวตนจริงขึ้นมาในวันหนึ่ง เมื่อมีคนหายสาบสูญไปอย่างลึกลับ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/2/202453 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

วิชัยอู้งาน และชาวขายหัวเราะบุกรายการ | Trace Talk EP152

วีคนี้มีคนคราคร่ำอีกเช่นเคย เมื่อยชและโจ้บองโก้ ชวนทีมครีเอทีฟรุ่นใหม่ล่าของขายหัวเราะ มาร่วมเม้าท์ รวมกับวิชัย ที่กำลังรอเวลาประชุมในอีก 2 ชั่วโมง ก็เลยมาร่วมนั่งคุยใน Trace Talk อีพีนี้ด้วยนี่เอง สัปดาห์นี้พบกับข่าวนักเรียนมัธยมไล่แทงกัน(!) / อาชญากรนักวางระเบิดก่อการร้ายต่อเนื่องในญี่ปุ่น ถูกจับแล้ว หลังหลบหนีมากว่า 50 ปี / ประสบการณ์ถูกระงับป้ายทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลของโจ้บองโก้ (อย่าเอาเป็นเยี่ยงอย่าง) / เราสามารถ unlearn การปั่นจักรยานได้หรือไม่ / เราสามารถเล่น Shopee เป็นโซเชียลมีเดียความบันเทิงได้จริงเหรอ / พราหมณ์ประหลาดแห่งโคราช / มูketing ของบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูป / ที่มาของชื่อโรเบิร์ต ของแทนไท ประเสริฐกุล / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/1/202441 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

RIVER การวนลูปที่แสนโดดเดี่ยว | Arttrovert EP125

Salmon Podcast ร่วมกับ Japanese Film Festival กลับมาอีกครั้ง ปีนี้สามดู๊ดมารีวิวหนังเรื่อง RIVER ว่าด้วยเรื่องราวของพนักงานเรียวกังสาวที่ต้องวนลูปอยู่ในช่วงเวลาเพียง 2 นาทีอย่างไม่มีที่สิ้นสุด หากแต่ความทรงจำของเธอและผู้คนในพื้นที่กลับไม่ได้ถูกรีเซ็ตตามไปด้วย จนเกิดเป็นวังวนแสนประหลาดที่ไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไร นอกจากความโดดเด่นในแง่คอนเซปต์ของเรื่องแล้ว วิธีการเล่าในแต่ละลูปก็เป็น long take ที่วนไปเรื่อยๆ ซึ่งส่งผลต่ออารมณ์และการรับมือของตัวละครแต่ละตัวได้อย่างน่าสนใจ ที่ชาว Arttrovert อยากเชียร์ให้ทุกคนไปลองดูกัน RIVER เปิดให้จองบัตรแล้วตามรอบฉายด้านล่าง Bangkok : www.housesamyan.com รอบ 3 ก.พ. 16:00 / รอบ 11 ก.พ. 14:00 / รอบ 17 ก.พ. 17:30 _____ JAPANESE FILM FESTIVAL 2024 หรือเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นประจำปี 2567 ครั้งนี้มาพร้อมภาพยนตร์ถึง 19 เรื่อง (มีคำบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) ทั้งที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และขอนแก่น ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้  กรุงเทพฯ: House Samyan 2-18 Feb | เชียงใหม่: สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่ 9-11 Feb / Art lane เทศกาลถนนศิลปะ 9 Feb / หอศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 16-18 Feb | สงขลา : Lorem Ipsum Space 23-25 Feb | ขอนแก่น : อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 24-25 Feb ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://ba.jpf.go.jp/th/jff2024/ #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ #JFF2024 #JapaneseFilmFestival2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/31/202439 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘ลุงอ้วน กินกะเที่ยว’ จากครีเอเตอร์ยุคบุกเบิก สู่เจ้าของเพจคนตามเกือบล้าน | Bon Appétit EP.82

ถ้าย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน การจะเป็นครีเอเตอร์หรือนักรีวิวอาหารออนไลน์นั้นไม่ง่ายเลย ด้วยสื่อกระแสหลักยุคนั้นล้วนเป็นสื่อโทรทัศน์ มากไปกว่านั้นเรื่องของเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียเองก็ยังเป็นเรื่องใหม่ แถมความเร็วอินเทอร์เน็ตยังไม่รวดเร็วเทียบเท่า 5G ยุคปัจจุบัน แต่สำหรับ ‘ลุงอ้วน’ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ ‘ลุงอ้วน กินกะเที่ยว’ นั้น ไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคมากพอให้เขาไม่อยากรีวิวอาหารร้านอร่อยที่ได้มีโอกาสไปลิ้มลองเลยสักนิด . ใครที่อยู่มาตั้งแต่การรีวิวในเว็บไซต์ pantip.com เป็นพื้นที่ที่เราจะไปตามหาที่เที่ยวเด็ด ของกินร้านอร่อย ก็คงจะคุ้นเคยดีกับ ‘ลุงอ้วน กินกะเที่ยว’ จนมาถึงยุคนี้ที่แม้เทคโนโลยีและโซเชียลจะพัฒนาเปลี่ยนไปไกล ถึงอย่างนั้นเราก็ยังได้เห็นลุงอ้วนรีวิวของอร่อยในทุกๆ แพลตฟอร์มเรื่อยมา  . อะไรทำให้ชายคนนี้แพสชั่นในการกิน การเป็นนักรีวิวยุคก่อนกับยุคปัจจุบันแตกต่างกันยังไง ประสบการณ์การกินที่สั่งสมมายาวนาน ตั้งแต่สมัยหูฉลามเยาวราชชามละ 35 บาทจะมีเรื่องราวใดซ่อนอยู่ พ็อดแคสต์ Bon Appétit ตอนนี้ของชวนไปพูดคุยกับ ‘ลุงอ้วนกินกะเที่ยว’ ถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้ลุงอ้วนรักการกินจนกลายมาเป็นนักรีวิวระดับตำนาน ไปจนถึงเบื้องหลังการทำงาน ความคิด และความเชื่อที่ลุงอ้วนคนนี้มีต่อวงการรีวิวอาหาร  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/31/20241 hour, 16 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

And Yet, You are So Sweet หนังรักชุบชูใจของ “คนที่ดีไม่พอ” | Cinefile EP30

อีพีนี้นายจัสขอเพิ่มความหวานแบบน้ำตาลฉ่ำให้กับ Japanese Film Festival 2024 ผ่านหนังรักโรแมนติกอย่าง And Yet, You are So Sweet ของผู้กำกับ ทาเคฮิโกะ ชินโจ ว่าด้วยเรื่องราวของ “มายะ” สาวมัธยมอกหักที่ต้องมาแกล้งแอบรัก “จิกิระ” หนุ่มฮอตประจำโรงเรียนเพื่อรักษาแผลใจ แต่เบื้องหลังพล็อตหนังที่น่ารักนุบนิบใจ ยังมีประเด็นของสังคมโรงเรียน การกลั่นแกล้ง และความรู้สึกในใจของตัวละครที่เล่นกับคำว่า “ดีไม่พอ” อยู่เสมอ แล้วคำว่าดีพอสำหรับเธอ มันคือตรงไหนกันเนี่ย And Yet, You are So Sweet เปิดให้จองบัตรแล้วตามรอบฉายด้านล่าง กรุงเทพฯ : housesamyan.com  รอบ 4 ก.พ. 16:35 / รอบ 15 ก.พ. 19:00 / รอบ 17 ก.พ. 14:55 _____ JAPANESE FILM FESTIVAL 2024 หรือเทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นประจำปี 2567 ครั้งนี้มาพร้อมภาพยนตร์ถึง 19 เรื่อง (มีคำบรรยายภาษาไทยและภาษาอังกฤษ) ทั้งที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และขอนแก่น ตลอดเดือนกุมภาพันธ์นี้  กรุงเทพฯ: House Samyan 2-18 Feb | เชียงใหม่: สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่ 9-11 Feb / Art lane เทศกาลถนนศิลปะ 9 Feb / หอศิลปวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 16-18 Feb | สงขลา : Lorem Ipsum Space 23-25 Feb | ขอนแก่น : อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น 24-25 Feb ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://ba.jpf.go.jp/th/jff2024/ #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง #JFF2024 #JapaneseFilmFestival2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/30/202447 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

ถอดชื่อเต็มกรุงเทพฯ และตำนานเบื้องหลัง | Myth Universe EP38

งาน Bangkok Design Week กำลังดำเนินอยู่ และสุดสัปดาห์นี้ ทีม Salmon Podcast ก็มีกิจกรรมที่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลถึง 3 session ทั้งเดินทัวร์เล่าตำนานกับรายการ Myth Universe, เสวนาเรื่องงานออกแบบของเมืองกับรายการ Arttrovert, และเสวนาการเรียนรู้จากเรื่องโศกนาฏกรรมกับ Untitled Case แต่ก่อนจะไปร่วมกิจกรรม รายการ Myth Universe เลยหยิบเอาชื่อเต็มของ กรุงเทพมหานคร ที่ยาวแสนยาว มาแปลให้ฟังกันท่อนต่อท่อน และลองนำตำนานที่แฝงอยู่ในแต่ละท่อน มาเล่าให้ฟังตั้งแต่ต้นยันจบชื่อ มีทั้งตำนานพระแก้วมรกต เมืองในตำนาน - อโยธยา ไปจนพระวิสสุกรรมเทพบุตร เทพนักสร้างประจำตัวพระอินทร์ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/30/202442 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

10 ข้อ ใช้พิจารณาเมื่อต้องเลือกโรงเรียนให้ลูก | The Rookie Mom EP198

เรื่องโรงเรียนลูก เป็นคำถามหัวแตกของพ่อแม่ผู้ปกครอง แต่ไม่เป็นไร แม่นิดนกจะขอใช้ประสบการณ์การมีลูกสาวกว่า 6 ปี ตกตะกอนมาเป็น 10 ข้อที่อาจเป็นหลักให้พ่อแม่ได้ใช้เทียบดูได้ ว่าการจะเริ่ม หรือจะเลือกโรงเรียน หรือจะพิจารณาการเรียนของลูก เราจะตั้งต้นหลักคิดอย่างไร #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/28/202452 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Emergency Alert ข้อความเตือนภัยในแบบเกาหลี | MISS KOเรียน EP12

ถ้าใครเคยไปเกาหลี อาจเคยได้รับข้อความฉุกเฉินที่เตือนภัยผ่านการแจ้งเตือนในมือถือ ซึ่งนอกจากอุบัติเหตุร้ายแรง หรือภัยธรรมชาติต่างๆ ที่ต้องมีเตือนกันอยู่แล้ว แต่จริงๆ ทางการเกาหลีเขาส่งแจ้งเตือนกันถี่กว่านั้นมาก ไม่ว่าจะเป็นฝนตกหนัก ค่าฝุ่นเป็นพิษ ซอมบี้บุกเมือง(?) อะไรๆ ก็แจ้งเตือนกันได้ทั้งนั้น อีพีนี้ภัชฌาจะมารีวิวประสบการณ์การได้รับ Emergency Alert ในแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระดับชาติอย่างแผ่นดินไหว โรคระบาด สงคราม ไปถึงเรื่องใกล้ตัวอย่างการตามหาคนหายในพื้นที่ หรือการเตือนให้พกร่ม ใส่แมสก์ออกจากบ้านก็เคยมีเหมือนกัน #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/27/202439 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

พิธารอดแล้ว รอดอะไร? | 15 Minutes Wasted EP44

อัพเดตข่าวสารวงการพิธากันบ้าง กับเคสหุ้นสื่อที่ตอนนี้ก็รอดแล้ว ซึ่งทางแก๊ปโบ้ได้วิเคราะห์ไว้อย่างน่าสนใจ ว่าน่าจะเป็นรอดซุ้มกระบี่ ไม่ก็รอดท้องช้าง อยู่บ้านดีๆ มาอยู่อย่างนี้ไม่น่าเลย  หรืออย่างไอทีวีนี่แม้จะปิดทำการในฐานะสื่อไปแล้ว แต่ก็เคยมีรายการดีๆ ที่เราน่าไปศึกษาจับตาไว้อย่าง ชวนชื่นคาเฟ่ โอเคขอลา ตอน 5 โมงครึ่ง มีคุณจิ้ม ชวนชื่น มีคุณแจ๊ส ชวนชื่น เป็นต้น อันนี้จริงจังนะเนี่ย #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/27/202417 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Buddha Based Tour อิทธิพลพุทธในพระนคร | Myth Universe Walking Tour

อีพี Myth Universe เวอร์ชั่นพิเศษ Audio Guide Podcast ที่โจ้บองโก้ ขออาสาพาเที่ยวชมอาคาร สิ่งปลูกสร้าง หรือคติในการสร้างสถาปัตยกรรมในเขตพระนคร ที่สะท้อนแนวคิดทางความเชื่อ คติเชิงปรัชญา ศาสนา เชื่อมต่อประเทศไทยกับโลก และสังคมในอดีตมาถึงปัจจุบัน ด้วยความเชื่อที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เริ่มจากคติการสร้างโลหปราสาท ที่มีมาเพียง 3 แห่งในโลก / วัดเทพธิดาราม ที่มีรูปปั้นภิกษุณี 52 รูป / ประตูผี แร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์ / เสาชิงช้า โบราณสถานจากคติพราหมณ์ / สัตตมหาสถานแห่งวัดสุทัศน์ และต้นพระศรีมหาโพธิ์ในพระนคร #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/26/202445 minutes, 1 second
Episode Artwork

Mission สร้างร้านอาหารปลอม และตำนานนักแหกคุก | Untitled Case EP208

((ระดับความ disturb : 0 กะโหลก)) ธีม Mission ภารกิจแปลก ภารกิจป่วน กลับมาอีกครั้งตามความคิดถึง (ของใคร? ของโฮสต์และทีมงาน) คราวนี้ก็มี Mission 2 เหตุการณ์มาเล่าให้ได้ฟังกันอีก เคสแรกจากโจ้บองโก้ เมื่อ Oobah Butler นักเขียนแห่ง Vice ตั้งเป้าหมายว่าอยากลอง prank ด้วยการสร้างร้านอาหารปลอมๆ ขึ้นมาใน TripAdvisor และปั้นมันจนกลายเป็นร้านอาหารอันดับหนึ่งใน UK ส่วนเคสสอง ยชนำเรื่องราวชีวิตของชายที่ชื่อว่า Jack Sheppard ที่มีชีวิตอยู่เมื่อราว 300 ปีก่อน มาเล่าให้ฟังถึงวีรกรรมการแหกคุกหลายต่อหลายครั้ง จนกลายเป็นบุคคลมีชื่อเสียง จากการแหกคุก #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/26/202453 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

เหตุยิงกันในรัชดาภิเษก ซอย 3 | Trace Talk EP151

วันนี้มีคนมาแจมกันเพียบจนยชและโจ้บองโก้ไม่มีเหงา ทั้งนายกั๊งกับช่วง กาวกีฬา พร้อมตัวละครใหม่ๆ อย่างน้องอ้อย-รชนีกร จาก The MATTER และ เชอร์รี่-มณีเนตร จากรายการ Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว และ The Why File ที่มาร่วมขำ เอ๊ย แจมเล่าเรื่อง สัปดาห์นี้พบกับเรื่องแบบแน่นๆ ทั้งประสบการณ์มือหนึ่ง กับเหตุยิงกันเสียชีวิตในซอยรัชดาภิเษก 3 ที่ใกล้ออฟฟิศแซลมอนแบบจ่อต้นคอ / กั๊ง กาวกีฬา ขอเสนอช่วง เลิก (เล่น) แล้วไปไหน กับสองนักกีฬาที่เล่นเลิกรีไทร์ แล้วไปทำงานเหนือความคาดหมาย / ข่าวจาก Futurism ของยชญ์ บรรพพงศ์ / ที่มาของเพลง Love Potion No.9 และทฤษฎียาเสน่ห์ / ประสบการณ์เครียดแล้วไปทำจมูก ของน้องน้ำอ้อย / ซอฟต์พาวเวอร์ของชิคาโก กับ Rat Hole - หลุมหนู อายุ 20 กว่าปี ที่หลายคนเดินทางมาเพื่อดูมัน / คาร์บเชิงซ้อน - พิซซ่าหน้าราเมน / ประสบการณ์การว่ายน้ำแบบ Open Water และการไปเห็น Mosh Pit กับตา ของคุณเชอร์รี่ / และ UCinema อีกหลายต่อหลายเรื่อง หลายต่อหลายช่อง #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/25/20241 hour, 8 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Kitsch Art ศิลปะลอกเลียนแบบที่อาจไม่คูล แต่โคตรป๊อป | Arttrovert EP124

ทำไมข้างรถทัวร์ต้องมีลายการ์ตูนญี่ปุ่น? ทำไมโปสเตอร์หนังสมัยก่อนเขาวาดหน้าตาดาราไม่เหมือนตัวจริง? ทำไมภาพที่ใช้สัดส่วนและสีสันแปลกตาเหล่านี้ถึงทำให้เรารู้สึกว่ามันทั้งสวยและไม่สวยได้ในเวลาเดียวกัน? เรากำลังพูดถึงศิลปะที่เรียกว่า Kitsch Art ที่มาจากการลอกเลียนแบบผลงานอาร์ตกระแสหลักในสมัยก่อน จนเคยถูกมองว่าเป็นงานที่ไร้รสนิยม เอพิโสดนี้ จุฬจะเล่าถึงที่มาของ Kitsch Art จากการพยายามแหกขนบของศิลปะขั้นสูง เสริมแต่งด้วยสีสันและองค์ประกอบภาพที่บิดเบี้ยว (ทั้งด้วยความตั้งใจและไม่ตั้งใจ) จนศิลปะประเภทนี้สร้างตัวตนที่แข็งแรง ผ่านอิทธิพลของป๊อปคัลเจอร์จนกลายเป็นสไตล์งานสุด iconic ในปัจจุบัน #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/24/202456 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

Blue Giant ดนตรี ความรักและความฝัน กับทีม Out Of The Box by GDH | Cinefile EP29

ส่งท้ายเดือนมกราคม 2024 ด้วยภาพยนตร์อนิเมะที่ทำให้หัวใจฟูอย่าง “Blue Giant เป่าฝันให้เต็มฟ้า” ว่าด้วยเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนสนิทสามคนที่รวมตัวกันฟอร์มวงดนตรีแจ๊สให้ไปถึงฝั่งฝัน ที่พอจบฉายรอบพรีวิวแล้ว เสียงตอบรับของผู้ชมส่วนใหญ่ก็ไปในทางเดียวกันว่า หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยพลังงานบวกและเรื่องราวของความฝันที่ทำให้อิ่มเอมใจซะเหลือเกิน Cinefile ตอนนี้ นายจัสขอชวนเดียว-วิชชพัชร์ โกจิ๋ว และฮัท-ทรงพล วงษ์คนดี ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาดและ International Business ผู้ดูแลโปรเจกต์ Out Of The Box by GDH ที่เป็นผู้นำ Blue Giant เข้ามาฉายในเมืองไทย มาพูดคุยเกี่ยวกับความประทับใจในตัวหนังเรื่องนี้ แถมคุยย้อนไปตั้งแต่วันที่ Out Of The Box เลือกนำ Past Lives เข้ามาฉายเป็นเรื่องแรก รวมไปถึงทิศทางของทีม Out Of The Box ในก้าวต่อๆ ไปจากนี้ #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/23/20241 hour, 20 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Thor & Loki ผจญภัยในดินแดนยักษ์ | Myth Universe EP37

เทพปกรณัมนอร์ส ดูจะเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ไม่ค่อยปะติดปะต่อกันนัก แต่มันมักเล่าโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละครที่เราคุ้นเคย อย่างโอดิน ธอร์ และโลกิ ในเรื่องเล่าท่อนนี้ก็เหมือนกัน ที่มีชีวิตอยู่รอบตัวธอร์ เทพสายฟ้าผู้ทรงพลัง และโลกิ เทพเจ้าเล่ห์ ผู้ว่องไว เฉลียวฉลาด โจ้บองโก้ได้ซื้อหนังสือมาอ่านเล่มหนึ่ง Norse Mythology โดย Neil Gaiman (มีฉบับแปลไทยโดยสำนักพิมพ์เวิร์ด วันเดอร์) และหยิบเอาหนึ่งในเรื่องที่บันเทิงที่สุดในเล่มมาเล่าให้ฟัง คือเมื่อธอร์และโลกิเดินทางไปสู่ดินแดนแห่งยักษ์ Utgard ที่นั่นทำให้พวกเขาได้พบเรื่องตื่นตามากมายเกินคณานับ และเราในฐานะผู้เสพอาจได้คติบางอย่างติดใจไปอีกด้วย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/23/202443 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

ทักษะแห่งการบริการ ทำงานโฆษณาด้วย mindset คนโรงแรม feat. วิชัย | ลอง Learn ดู EP41

ลอง Learn ดู คราวนี้ขอพา วิชัย แห่งทีม SALMONS มาเล่าประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้จากการทำงานอาชีพแรกในชีวิต นั่นคือการเป็นพนักงานโรงแรม วิชัยเล่าย้อนหลังถึงแนวคิดในการทำงานที่ได้จากงานบริการ ที่เขาบอกว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีทักษะในการบริการได้ และทุกวันนี้ แม้ว่าเขาจะทำงานโฆษณาและเขียนบทภาพยนตร์เป็นหลัก แต่วิชัยก็ยังหยิบเอาแนวคิดแบบคนทำงาน service มาใช้ทำงานกับคนทั้งในและนอกออฟฟิศอีกด้วย #SalmonPodcast #ToffyBradshaw #ท้อฟฟี่แบรดชอว์ #ลองLearnดู #ถ้าไม่เลิร์นแอนด์ดู #จะรู้ได้ยังไง #SoftSkills Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/21/202447 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

เทรนด์เลี้ยงลูก 2024 (คลิกเบตมากๆ) | The Rookie Mom EP197

นิดนกขอทำตัวเป็น Wisesight อัพเดตเทรนด์ของพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่สังเกตเห็นได้ในปี 2024 ไม่ว่าจะเป็น Inchstone ที่เป็นขั้นละเอียดของ Milestone ที่มักจะอัพเดตความคืบหน้าพัฒนาการของเด็กๆ ลูกๆ หลานๆ ในทุกขั้นทุกตอน Sharenting is out! การแชร์รูปเด็กๆ อาจจะล้าสมัยไปแล้ว หนึ่งในเหตุผลนอกจาก privacy อาจจะเป็นการมาถึงของ AI ที่อาจเอารูปของลูกเราไป generate ก็เป็นได้ ฟังนิดนกวิเคราะห์เทรนด์ parenting อื่นๆ ในปี 2024 ได้ใน The Rookie Mom อีพีนี้เลย #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/21/202438 minutes, 1 second
Episode Artwork

จะกินของดี ต้องมีหมูแดงทอด | 15 Minutes Wasted EP43

มีน้ำแดงก็จะกินน้ำโส้ม มีน้ำส้มก็จะกินน้ำแดง มีหมูแดงก็จะกินหมูกรอบ มีหมูกรอบก็จะกินหมูแดงทอด เฮ้ย! หมูแดงทอดมันมีด้วยเหรอ? มี! แก๊ปโบ้ said อร่อยด้วย ถ้าสังคมเรารู้จักหมูกรอบทอด ไก่ทอด ก็ควรจะรู้จักหมูแดงทอดด้วย และไม่ใช่แค่นั้น อีพีนี้แก๊ปโบ้จะมาแนะนำร้านอร่อยอีกหลายร้าน ที่เราทุกคนควรมีโอกาสได้กินสักครั้งในชีวิต #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/21/202417 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

รีวิวชีวิตนักเรียนทุนศิลปะเกาหลี ที่ Korea National University of Arts | MISS KOเรียน EP11

เอพิโสดนี้ขอเล่ายาวๆ ให้สมฐานะนักเรียนทุน AMA Scholarship ชาวไทยที่เรียนจบจากแผ่นดินเกาหลี ในคณะนิเทศศาสตร์ด้าน broadcasting โดยเฉพาะ หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยของภัชฌาหลังกลับมาที่ไทย คือ “ช่วยรีวิวทุน รีวิวมหา’ลัยให้ฟังหน่อยยย” เทปนี้เธอเลยขอรวบยอด มัดรวมทุกข้อสงสัยมาพูดคุยกันในพอดแคสต์ซะเลย ภัชฌาจะพาทุกคนไปคุยเรื่องบรรยากาศการเรียนในคณะนิเทศศาสตร์แบบเกาหลี ทั้งคาบเลกเชอร์ การทำเวิร์กช็อป และวัฒนธรรมการปั่นโปรเจกต์สุดเข้มข้น ก่อนจะจบด้วยการตอบสารพัดคำถามคาใจจากทางบ้าน ทั้งในเรื่องการสอบทุน การปรับตัวกับเพื่อนชาวเกาหลี และปรับใจกับคัลเจอร์ช็อกในคณะอีกหลากหลายจุด #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/20/20241 hour, 34 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Cult ลัทธิประหลาดล้ำโลก | Untitled Case EP207

((ระดับความ disturb : 1 กะโหลก)) ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านๆ มา ข่าวเรื่องลัทธิกำลังเป็นที่พูดถึงอย่างน่าเป็นห่วง ว่าหลายครั้งความเชื่อความศรัทธาก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือเพื่อเอารัดเอาเปรียบ หรือแม้แต่คร่าชีวิตคนได้อย่างน่าสลดใจ สองเคสเกี่ยวกับลัทธิในอีพีนี้ของ Untitled Case เคสแรก ยชเอาเรื่องราวของลัทธิ Grace Road Church มาเล่าผ่านสายตาของผู้ที่ถูกลากเข้าไปติดพันกับความแปลกประหลาด และอึดอัดใจ ของลัทธินี้ ในแว่นของบุคคลภายนอก ส่วนเคสที่สอง โจ้บองโก้ เล่าเรื่องลัทธิแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น Ho No Hana และผู้นำของพวกเขาอย่าง Hogen Fukunaga สร้างศรัทธากับผู้คนผ่านกิจกรรมหลายประเภท รวมถึงการดู ‘ลายเท้า’ ที่อ้างว่ารักษาอาการป่วยให้คนได้นักต่อนัก #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/19/20241 hour, 5 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

ยังทรมาน…กับการ…ที่…ลืมเธอไม่ไหว feat. ไม้หมอน วชิรวิทย์ | Trace Talk EP150

Trace Talk อีพีนี้ขอต้อนรับ ไม้หมอน วชิรวิทย์ กับผลงานเพลงแรกของปี 2024 ที่ทำร่วมกับ ขายหัวเราะ อย่าง “บักเค็มเบะ” เราเลยชวนเขา และ เน เมี่ยงปร๊ะ ครีเอทีฟแห่งทีมขายหัวเราะ ผู้แต่งเพลงนี้ให้ไม้หมอนร้อง มาเล่าเบื้องหลังของเพลงนี้ ที่ปล่อยให้ได้ฟังแล้วทางช่องยูทูบ Kaihuaror นอกจากนี้ยังมีข่าวลึกลับอัพเดตที่ยชและโจ้หยิบมาจากผู้ฟังที่ร่วมชิงโชคกระเป๋าที่วิชัยซื้อมาฝากจากไต้หวัน และเรื่องลึกลับจากชีวิตของไม้หมอน ที่ย้อนกลับไปถึงชีวิตสมัยเด็กในชุมชนของชาวภูไท ที่มีร่างทรงและเจ้าจ้ำ เป็นที่พึ่งของคนในชุมชน #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/18/202448 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

ทราย เจริญปุระ กับฟิกชั่นที่โตมาด้วยกัน | โตมายังไง EP07

หุบเขากินคน ของ มาลา คำจันทร์ นิยายเยาวชนเล่มแรกที่ได้อ่าน / Empire of the Sun และ Melody ภาพยนตร์ที่พ่อเปิดให้ดูไปด้วยกัน / Silence of the Lamb หนังขึ้นหิ้งที่ผู้กำกับเรื่อง ล่า ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เล่น แนะนำให้ดูเพื่อเป็นเรเฟอเรนซ์ในการแสดง ทราย เจริญปุระ คือนักแสดง แต่เธอก็เป็นอย่างอื่นได้ดีมากๆ ด้วย เธอเคยร้องเพลง เธอเขียนหนังสือ เธอเล่าเรื่อง และเธอใช้ชีวิต อีพีนี้ของ โตมายังไง จุ๊ย-กุลธิดา อยากจะชวนทรายมาเล่าสิ่งที่ทำให้เธอเติบโตมา และยังติดอยู่ในเนื้อตัวของเธอจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งไม่ใช่ความบังเอิญ ที่มันล้วนเป็นฟิกชั่น ทั้งหนังสือนิยายและภาพยนตร์ #SalmonPodcast #โตมายังไง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/18/20241 hour, 29 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

ตัวต่อ LEGO ของเล่นเด็กที่เติบโตแบบไม่ใช่เล่นๆ | INVESThing EP08 [Season Finalé]

เกือบทุกบ้านน่าจะมีของเล่นชิ้นนี้อยู่สักชิ้นแน่ ๆ นั่นคือตัวต่อ LEGO ที่มีชื่อเรียกจริงจังว่า Brick และตัวคนในของเล่นนี้ที่เรียกกันว่า Minifigure ทั้งสองอย่างนี้ มีวงการเก็บสะสมกันอย่างจริงจัง และยังลงทุนเก็งกำไรเซ็ตต่าง ๆ กันอย่างเอาเป็นเอาตาย อีพีสุดท้ายของ INVESThing ทั้งปั้นเงินและเบสต์-กิตติศักดิ์ หยิบเอาภาพรวมของวงการคน ‘เล่น’ ของเล่นที่ราคาไม่ได้เล่น ๆ ด้วยชิ้นนี้ มาเล่าสู่กันฟัง ก่อนจะพาไปรู้จักบริษัท LEGO ที่เติบโตมาจากของเล่นที่สร้างขึ้นในเวิร์กช็อปของช่างไม้ชาวเดนมาร์ก จนกลายเป็นบริษัทระดับโลกที่ล่าสุดมีนโยบาย ESG เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ในฐานะบริษัทผลิตของเล่นเด็ก ที่ก็เป็นอนาคตของโลกเรานี้เอง ก่อนจะปิดท้ายที่การลงทุนในกองทุนที่เน้น ESG ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน #SalmonPodcast #กลต #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #INVESThing #เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ #กองทุนรวม #ESG Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/18/202459 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

รวม 5 เทรนด์ธุรกิจอาหารปี 2024 ที่คนทำธุรกิจและหลงใหลอาหารต้องรู้ | Bon Appétit EP. 81

ปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นปีทองของธุรกิจหม่าล่าและชาไทยเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะไปทางไหน เปิดโซเชียลใด เป็นต้องเจอกับการรีวิวร้านหมาล่าเปิดใหม่ กระทั่งชาไทยรสเข้มผ่านมาให้เห็น ซึ่งนอกเหนือจากที่ว่ามา LINE MAN Wongnai ยังได้เผยข้อมูลให้ได้เห็นอีกด้วยว่าร้านอาหารประเภทที่นั่งมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง    . ด้วยเทรนด์และความนิยมเปลี่ยนอยู่เสมอ จึงน่าสนใจว่านอกจากกระแสของปี 2023 ปี 2024 ของเราจะมีอะไรผุดขึ้นมาฮิตได้บ้าง ปีนี้จะเป็นปีทองของธุรกิจอาหารประเภทไหน ซึ่งหลังจากเรา season break ไปในช่วงท้ายของปีเก่าจะเข้าสู่ปีใหม่ เราจึงขอต้อนรับคุณผู้ฟังด้วยการไปคุยถึงเทรนด์ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มปี 2024 ที่น่าจับตามองกัน เทรนด์ธุรกิจอาหารที่ว่าจะมีกระแสไปในทิศทางไหน เมนูอะไรผงาดขึ้นมา  . เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ โฮสต์รายการ Bon Appétit จึงได้สรุป 5 เทรนด์ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มปี 2024 ที่คนทำธุรกิจและหลงใหลอาหารต้องรู้มาให้ได้ฟังกันใน Bon Appétit EP. 81 หากพร้อมแล้วก็ตามไปฟังกันเลย Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/17/202414 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Arttalk รีวิว Art Space ไต้หวัน อัปเดตอาการป่วยของต้นกล้า และเรื่องศิลปะอื่นๆ | Arttrovert EP123

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ชาวแซลมอนรวมถึงเหล่าสามดู๊ดได้ไป outing ที่ไต้หวันกัน หลังจากวางแผนการเดินทางไว้ดิบดี แต่นายต้นกล้าดันเป็นกรดไหลย้อนจนต้องนอนพักอยู่ที่โรงแรมซะงั้น ในไลฟ์ Arttalk ครั้งแรกของปี 2024 นี้ สามดู๊ดขอชวนจัส-ธีรพันธ์ จาก Cinefile มารีวิว Art Space ในทริปไต้หวันแบบเล่าสู่กันฟัง และอัปเดตข่าวสารวงการศิลปะอื่นๆ อาทิ Juergen Teller / การตามดู Elemental ครั้งแรกของนายจัส และการดู Jojo Rabbit ของนายต้นกล้า ที่ขอเล่าย้อนหลังซะหน่อย #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/17/20241 hour, 25 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

สินทรัพย์ดิจิทัล ของใหม่เสี่ยงมากหน่อย แต่ไม่ยากเกินจะลงทุน | INVESThing EP07

จากสิ่งของจับต้องได้ มาสู่อีกหนึ่ง ‘สิ่ง’ ที่ยังเป็นอะไรที่ใหม่ จับต้องไม่ได้ แถมยังต้องอาศัยความเข้าใจมากหน่อย นั่นคือ ‘สินทรัพย์ดิจิทัล’ อาทิ Cryptocurrency ที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ ที่ดังๆ ก็เช่น BitCoin เป็นต้น หรือโทเคนดิจิทัล ที่เป็นการออกเหรียญเพื่อให้สิทธิในสินค้าหรือบริการ หรือเป็นการลงทุน ซึ่งต้องยอมรับว่าสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะคริปโทเคอร์เรนซี มีความผันผวนหนักมาก และความเสี่ยงสูง ต้องศึกษาให้เข้าใจก่อนลงทุน ปั้นเงิน และ เบสต์-กิตติศักดิ์ คงคา หยิบเอาประวัติของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมาเล่าให้ฟังแบบตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน รวมถึงภาพรวมทุกวันนี้ของวงการ และยังหยิบยกตัวอย่างกองทุนที่เกี่ยวข้องมาเล่าให้ฟังแบบเน้น ๆ พร้อมวิธีเช็กตัวเองที่ช่วยให้การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลไม่เหงื่อตกจนเกินไป #SalmonPodcast #กลต #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #INVESThing #เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ #กองทุนรวม #สินทรัพย์ดิจิทัล Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/16/20241 hour, 49 seconds
Episode Artwork

“หน้าหนัง” หลังบ้านงานโปรโมตภาพยนตร์ | Cinefile EP28

ก่อนที่หนังเรื่องหนึ่งจะเข้าฉาย มีหลายๆ สิ่งที่จะต้องผ่านตาผู้ชมอยู่เสมอ นอกจากโปสเตอร์หนังแล้ว ก็ยังมีคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ หรือแม้แต่ชื่อไทยสุดแฟนซีของหนังต่างชาติที่ดึงดูดให้เราอยากซื้อตัวเข้าไปดูหนังฉบับเต็มๆ ในโรงสักหน่อย ทั้งหมดทั้งมวลของงานโปรโมตที่เราเห็นก่อนดูหนังนี้ ถูกเรียกกันว่า “หน้าหนัง” Cinefile เอพิโสดนี้ นายจัสขอพา สิงห์-สกก์บงกช ขันทอง นักทำหน้าหนังที่ผ่านประสบการณ์โปรโมตหนังมานานหลายสิบปี ตั้งแต่หนังนอกกระแส ไปจนถึงหนังดังระดับร้อยล้าน คุยถึงเบื้องหลังการทำงานตั้งแต่ก่อนหนังฉาย ยาวไปจนตอนดูผลว่าหนังเรื่องนี้จะขายดีหรือจะเจ๊ง (ซึ่งยากจะคาดเดา) พร้อมถอดรหัสเรื่องเซนส์ในการโปรโมตหนังที่ทั้งน่าสนุก โหด และวุ่นวายไม่แพ้การออกกอง #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/16/20241 hour, 40 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

นันโทปนันทนาคราช และ 6 เรื่องนาคจากพุทธกาล | Myth Universe EP36

ต้อนรับปีมะโรง ที่มีตัวแทนนักษัตรคือ มังกร หรืองูใหญ่ ตามคติแบบไทยก็คือ นาค นั่นเอง อีพีนี้ของ Myth Universe ก็จะมาคุยเรื่องสารพันนาค จากคติพุทธที่เราอาจจะเคยคุ้นๆ เรื่อง คุ้นๆ ชื่อกันมาหลายต่อหลายเรื่อง ทั้ง 6 เรื่องที่ยกมาเล่า มีตั้งแต่นาคตนนั้น ที่ฝันอยากบวชเป็นพระ จนเป็นที่มาของการบวชนาคก่อนบวชพระในไทย ตำนานขันธปริตรที่พูดถึงพญานาค 4 ตระกูลนาคมุจลินท์ที่ต่อมากลายเป็นพระพุทธรูปปางนาคปรกที่หลายคนคงคุ้นตา พระพุทธเจ้าปรามนาคศรีลังกาทะเลาะกัน กาฬนาคราชที่นอนหลับข้ามพุทธกาล และนันโทปนันทนาคราช ที่ถูกพระมหาโมคคัลลานะปราบจนสิ้นพยศ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/16/202459 minutes, 1 second
Episode Artwork

ทัศนะแม่: ผลสอบ PISA เด็กไทยตกต่ำ บอกอะไรกับเรา | The Rookie Mom EP196

จากข่าวผลสอบ PISA (Programme for International Student Assessment) ที่เด็กนักเรียนไทยวัดผลได้ตกต่ำลงอย่างมาก แม่นิดนกมีทัศนะบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ สอบ PISA นี่เขาวัดอะไร สอบอะไร และในฐานะแม่คนหนึ่ง นิดนกสามารถทำอะไรได้บ้างไหม กับสัญญาณนี้ #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/14/202458 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

ปีใหม่ 2024 ก็ต้องมีอิทธิบาทสี่ | 15 Minutes Wasted EP42

ปีใหม่แล้ว อะไรเดิมๆ ไม่มีประโยชน์เลิกได้ก็เลิกซะ แต่ถ้าเลิกไม่ได้ เรามีของไม่มีประโยชน์ให้ฟัง! เต็มๆ! 15 นาที! ที่คุณเสียไป! ไม่ไหลย้อนกลับ! วู้วฮู้วววว! อีพีนี้ไม่มีอะไรมาก แต่อยากชวนทุกคนมาคุยเรื่องธรรมะต้นปี อย่างอิทธิบาทสี่ ที่เข้ากับปี 2024 มากๆ และยังพูดถึงรหัส Phonetic Alphabet อย่างง่ายๆ ที่ทุกคนเข้าถึงได้ ใช้เวลาบอกอีเมลลูกค้า หรือบอกให้แม่เขียนรุ่นตู้เย็นตอนโทรไปหาได้ เริ่มด้วย A ศุภชัย, B น้ำทิพย์, C ศิวัฒน์, และ D เจอร์ราร์ด เป็นต้น #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/13/202418 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

SKY Castle การศึกษาสุดเข้มของเกาหลี บันไดทองสู่ยอดพีระมิด | MISS KOเรียน EP10

ถ้าเห็นว่าเมืองไทยมีระบบสอบเข้ามหาฯลัยอย่าง TCAS ที่เข้มข้นแล้ว ที่เกาหลีเองก็มีระบบการสอบ “ซูนึง” ที่ตึงเครียดไม่แพ้กัน และที่ยิ่งกว่านั้นคือ การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเกาหลีเปรียบได้เหมือนกับการไต่เต้าขึ้นสู่ยอดพีระมิด ที่กดดันกันหนักมากตั้งแต่ตัวเด็กไปจนถึงครอบครัว และในมุมพ่อแม่บางบ้านก็ยอมทำงานหนัก และทุ่มเงินทองมากมายไปกับการเรียนพิเศษติวเข้มเพื่อให้เด็กๆ ได้มีอนาคตที่ดี เอพิโสดนี้อาจจะดูเข้มข้นกว่าปกติสักหน่อย เพราะภัชฌาขอพาพี่ชิว แห่ง Salmon House มาพูดคุยกันถึงเบื้องหลังแนวคิดการสอบเข้าที่โหดจัดขนาดนี้ จากซีรีส์สุดเข้มข้นอย่าง SKY Castle ไปถึงแนวคิดปรัชญาของขงจื๊อที่สะท้อนความเป็นชนชั้นได้อย่างน่าสนใจ #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/13/202456 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

Obsession ผูกจิตครอบงำ ฆาตกรรมจากความหมกมุ่น | Untitled Case EP206 [ให้คุณ 'ตรวจเช็กการได้ยิน' ได้]

((ระดับความ disturb : 6 กะโหลก)) ขอต้อนรับสู่ Untitled Case อีพีแรกของปี ที่หยิบยกเอาเรื่องของคนที่หมกมุ่นในอะไรบางอย่าง แต่กลับเลือกหนทางให้ตัวเองกลายเป็นฆาตกร ที่เลือกเหยื่อจากสิ่งที่พวกเขาหมกมุ่น เคสแรกของยช ที่จากเรื่องคนหาย กลายเป็นการสืบคดีข้ามทศวรรษ ที่ทำให้ความจริงเปิดเผยออกมาว่ามีคนตัดสินใจคร่าชีวิตผู้อื่นจากการหมกมุ่นใน ‘เส้นผม’ และเคสที่สอง ที่โจ้บองโก้นำเรื่องการตายของหญิงชราผู้หนึ่ง ที่สืบสาวไปถึงต้นเหตุที่อาจเป็นความหมกมุ่นในสิ่งมีชีวิตในตำนานอย่าง ‘แวมไพร์’ และชีวิตอมตะก็เป็นได้ ---------------------------------------- นอกจากนี้ ความพิเศษของอีพีนี้ของ Untitled Case คือเราร่วมมือกับ Deaf Thai Foundation ผสมเสียงในช่วงเปิดตอนนี้แบบพิเศษ ทำให้สามารถใช้รายการเพื่อตรวจเช็กการได้ยินได้! ถ้าใครฟังช่วงหนึ่งของตอนเปิดรายการไม่ออก หรือจับใจความไม่ได้รีบไปตรวจเช็กเพิ่มเติมก่อนที่หูจะเสื่อม ที่โรงพยาบาลใกล้บ้านคุณ เพราะคุณรู้ไหมว่า “ในอนาคต คนไทยทุก 10 คน จะมี 1 คน ที่มีปัญหาสูญเสียการได้ยินโดยไม่รู้ตัว” #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ #แค่ใช้ชีวิตปกติก็เช็กการได้ยินได้ #DeafthaiFoundation Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/12/20241 hour, 7 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

ไลฟ์ส่งท้าย 2023 สรุปซีรีส์แห่งปี และคุย Anatomy of a Fall | Cinefile LIVE EP10

Cinefile LIVE ครั้งสุดท้ายของปี 2023 กับรีวิวภาพยนตร์ตัวตึงสายเทศกาลอย่าง Anatomy of a Fall แวะดูรายชื่อตัวเต็ง Golden Globe และไลน์อัพหนังต่างๆ ที่ได้ดูช่วงปีใหม่ ก่อนจะสรุปยอดซีรีส์แห่งปีนี้ ที่ยิ่งคุยก็ยิ่งยาววววว กับแขกรับเชิญใกล้ตัวที่วันนี้มากันครบ ทั้งจัส-ธีรพันธ์ โจ้บองโก้ จุฬ และชมพูจาก Salmon Podcast #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง #CinefileLIVE Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/11/20241 hour, 58 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

นิทานเด็กชายมังกร: รูกระสุนปริศนา | Trace Talk EP149

กลับมาแล้วววว กับ Trace Talk แรกของปี อีพีนี้ต้อนรับสมาชิกใหม่ นายมังกร-ชยกร เจริญสุข ครีเอทีฟน้องใหม่ล่าสุดของทีม Salmon House ที่ไป outing แรกกับชาว SALMONS. ก็เอาเลย มีเรื่องมาเล่าฉ่ำ อีพีนี้จึงเริ่มด้วยเรื่องลึกลับจาก outing ไต้หวัน เมื่อมังกรเข้าที่พักแล้วพบกับรูปริศนา ที่เขาวิเคราะห์ด้วยความรู้ที่ได้จากโคนัน ว่านี่อาจจะเป็นรูกระสุนก็ได้ / โรงแรมวิวทิวทัศน์ติดแม่น้ำแบบกั๊งๆ / สภาพอาการป่วยของต้นกล้า ที่ทำให้แทบไม่ได้เที่ยวเอาซะเลย / คำเตือนลึกลับในแอปฯ Weather ของ iPhone ที่เกือบจะต้องรอ 543 ปี ถึงจะหายไป / PokéNational Geographic สารคดีสัตว์โลกที่ทำเหมือนโปเกมอนมีจริง / วัยรุ่นเกมเมอร์ทำลายสถิติโลกด้วยการ ‘เอาชนะ’ เกม Tetris ได้ เป็นครั้งแรกของมนุษยชาติ / Undying เกมสุดดาร์ก เมื่อเรารับบทแม่ที่กำลังจะกลายร่างเป็นซอมบี้ แต่ต้องปกป้องลูกของตัวเอง / Dave the Diver เกมดำน้ำจับปลาทำซูชิ สุดจะ Soothing / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk #เสื้อมีไว้ใส่ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/11/202447 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

รถยนต์วินเทจ ของยิ่งเก่ายิ่งแพง สำหรับคน ‘เล่น’ | INVESThing EP06

จากสิ่งของที่ไม่ใหญ่มากนัก ตอนนี้ของ INVESThing หยิบเอาของใหญ่มาเล่ากันบ้างอย่าง ‘รถยนต์วินเทจ’ ที่ต้องคิดกลับตาลปัตรกับรถยนต์ทั่วไป ที่มีแต่ราคาลงกับลง เพราะรถเก่าเหล่านี้ ยิ่งอายุมากก็ยิ่งแพง ยิ่งเก็บรักษาดีๆ ก็ยิ่งมีราคา แปรผันตามรุ่นรถสุดฮิต สุดแรร์ หรือสุดดัง ปั้นเงิน และ เบสต์-กิตติศักดิ์​ จะชวนหวนระลึกความหลังกับ story รถยนต์วินเทจ ผนวกด้วยปัจจัยที่อาจทำให้รถยนต์เป็นการลงทุนที่น่าสนใจ นั่นคือเรื่องของ เทคโนโลยี ยิ่งการมาถึงของรถยนต์ไฟฟ้า ก็ทำให้เห็นภาพว่า ทำไมรถแต่ละรุ่นที่ ‘เปลี่ยนโลก’ สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ในกาลข้างหน้า รวมทั้งแชร์ไอเดียทางเลือกลงทุนในกองทุนรวมที่ตอบโจทย์คนมองเห็นเทคโนโลยีเพื่ออนาคตเหล่านี้เช่นกัน #SalmonPodcast #กลต #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #INVESThing #เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ #กองทุนรวม #รถยนต์วินเทจ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/11/20241 hour, 59 seconds
Episode Artwork

Paul Fryer จากเทวทูตตกสวรรค์ สู่ความเจ็บปวดของพระคริสต์ | Arttrovert EP122

หลายคนอาจไม่ได้คุ้นเคยชื่อของ Paul Fryer เท่าไรนัก แต่หากพูดถึงงานประติมากรรม “Pieta” ที่เป็นพระเยซูสวมมงกุฎหนามนั่งอยู่บนเก้าอี้ไฟฟ้า หรือในงาน “Morning Star (Lucifer)” ที่เขานำรูปปั้นของลูซิเฟอร์ที่ถูกสายเคเบิลพันตัวไปตั้งอยู่ในโบสถ์ Holy Trinity งานเหล่านี้อาจช่วยบอกเล่าถึงไวยากรณ์การตั้งคำถามกับศาสนาผ่านงานของเขาได้เป็นอย่างดี เอพิโสดนี้ นายเม้งขอพาเราไปรู้จัก Paul Fryer และผลงานสุด controversial มากมายของเขา ที่นอกจากเรื่องประเด็นทางศาสนา เขายังทำงานที่สื่อสารเรื่องวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และประวัติศาสตร์โลกในแบบที่ไม่เหมือนใคร  (ถ้าใครยังไม่คุ้นเคยกับงานของเขา เราขอแนะนำให้เปิดดูภาพทาง Youtube ไปด้วย จะได้อรรถรสกว่านะ) #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/10/20241 hour, 21 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

ทำไมโน้ตเพลง ต้องเป็นโดเรมี | AUTTA แลกเปลี่ยน EP11

ปิดท้ายซีซั่น 1 ของรายการ AUTTA แลกเปลี่ยน ด้วยคำถามสุดเบสิก แต่ตอบยาวที่สุดคำถามหนึ่ง คือ ทำไมโน้ตดนตรีที่เรารู้จักทุกวันนี้ ถึงเป็นเสียง โด เร มี…  กาย-ปฏิกาล ชวน กร-AUTTA คุยถึงที่มาของโน้ตดนตรีตั้งแต่สมัยโบราณ การคิดค้นระบบโน้ต C D E F G A B และ โด เร มี รวมถึงระบบคีย์ หรือกุญแจดนตรี ลากยาวไปถึงทักษะทางดนตรีมันๆ อย่าง Perfect Pitch คีย์โน้ตแปลกๆ และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย และรอติดตามรายการ AUTTA แลกเปลี่ยน ซีซั่นต่อไปได้ ในอนาคตอันใกล้นะ อยากฟังเรื่องอะไรฝากกันไว้ได้ที่ใต้โพสต์นี้เลย #SalmonPodcast #YUPP #AUTTA #AUTTA1stAlbum #AUTTAแลกเปลี่ยน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/10/20241 hour, 6 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

มหกรรมรีแคปปี 2023 กับสุดยอดหนัง “ขี้เยี่ยวแตก” ประจำปี | Cinefile EP27

สวัสดีปีใหม่ชาว Cinefile ทุกคนอีกครั้ง หลังจากผู้ฟังชอบแซวนายจัส-ธีรพันธ์ ว่าตั้งแต่ทำรายการมา รายการก็มีแต่จะยาวขึ้นๆ ทุกที ทางเราก็ได้แต่ยืดอกรับ และตอบไปว่า “เขาทำได้นานกว่านี้อีกค่ะ” และนี่คือเอพิโสดความยาว “3 ชั่วโมง” ที่จะพิสูจน์ทั้งความอึดของโฮสต์ และความทรมานของคนตัดต่อ! นายจัส ขอจับมือจุฬ-เม้ง-ต้นกล้า แห่งแก๊ง Arttrovert และชมพู โปรดิวเซอร์หน้าใหม่ของรายการ Arttrovert และ Cinefile มาประเดิมปี 2024 ด้วยการรีแคปสุดยอดหนังแห่งปีตลอด 3 ชั่วโมงเต็ม ที่เราตั้งชื่อรางวัลกันเองว่า สุดยอดหนัง “ขี้เยี่ยวแตก” ประจำปี กล่าวคือ ดูแล้วรู้สึกดีมากอย่างคาดไม่ถึง ความรักความชอบมันอั้นไว้ไม่อยู่ จะมีเรื่องอะไรบ้าง และท็อปลิสต์ของพวกเราจะมีเรื่องไหนตรงกับของผู้ฟังบ้าง ลองเข้าไปฟังกันเลย #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/9/20243 hours, 10 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

ตุ๊กตาดารุมะ ภาคป๊อปคัลเจอร์ของปรมาจารย์ตั๊กม้อ | Myth Universe EP35

ปีใหม่ทั้งที ขอหยิบตำนานที่เกี่ยวข้องกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ มาเล่าสู่กันฟังดีกว่า กับตุ๊กตาดารุมะ ที่หลายคนอาจคุ้นชินจากสื่อญี่ปุ่นหลายเรื่อง ทั้งคติในการอธิษฐานให้สิ่งที่ตั้งใจไว้สำเร็จลุล่วง และการเป็นตุ๊กตาล้มลุก ที่ล้ม 7 ครั้งก็ลุก 7 ครา แต่ตำนานเบื้องหลังตุ๊กตาหน้าบึ้งตึงนี้ คือปรมาจารย์เซนท่านหนึ่ง นามว่า พระโพธิธรรม หรือที่คนไทยอาจคุ้นกันในชื่อ ตั๊กม้อ สังฆปรินายกนิกายเซนองค์แรกของจีน นั่นเอง แล้วตำนานอะไรที่ทำให้นักบวชผู้หนึ่ง กลายมาเป็นตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่นี่ได้เล่า ไปฟังกันใน Myth Universe อีพีแรกของปี 2024 กันได้เลย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/9/202435 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

ทองคำ สินทรัพย์ปลอดภัย ลงทุนได้หลากหลาย | INVESThing EP05

ทองคำ ถือเป็นสินทรัพย์ประเภท Safe Haven คือปลอดภัยสุดๆ สามารถซื้อมาเก็บไว้เป็นหลักประกันได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม มันก็มีการลงทุนในทองคำที่หลากหลายมากกว่าแค่ซื้อเอาทองแท่ง หรือทองรูปพรรณ ที่ทำเป็นเครื่องประดับต่างๆ มาเก็บไว้ อีพีแรกในปีใหม่ 2024 นี้ของรายการ INVESThing ปั้นเงิน และ เบสต์-กิตติศักดิ์ หยิบเอาเรื่องราวของทองคำมาเล่าสู่กันฟัง ถึงต้นทางของมูลค่า ความผันผวนที่ค่อนข้างน้อย รูปแบบการลงทุนในทองคำ ทั้งลงทุนโดยตรง หรือลงทุนผ่านกองทุนทองคำ ที่ก็น่าสนใจไม่แพ้กันเลย #SalmonPodcast #กลต #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #INVESThing #เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/9/20241 hour, 52 seconds
Episode Artwork

เบสิกทักษะการสื่อสาร ลองคิดตามนี้ก่อนพูด | ลอง Learn ดู EP40

อีพีแรกต้อนรับปีใหม่ของ ‘ลอง Learn ดู’ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ พาผู้ฟังไปฟังเบสิกในด้าน Soft Skill อย่าง “การสื่อสาร” ที่ฟังแล้วเห็นเลยว่าสามารถปรับใช้ในการสื่อสารระดับใดก็ได้ไม่ยาก ทั้งการสื่อสารในการทำงาน การสื่อสารภายในทีม การสื่อสารระหว่างความสัมพันธ์ เหมาะแก่การเริ่มต้นปี ด้วยการสื่อสารอย่างเข้าใจ สวัสดีปีใหม่ครับทุกคน #SalmonPodcast #ToffyBradshaw #ท้อฟฟี่แบรดชอว์ #ลองLearnดู #ถ้าไม่เลิร์นแอนด์ดู #จะรู้ได้ยังไง #SoftSkills Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/7/202423 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

Space & Time สิ่งที่ลูกต้องการเพื่อพัฒนาการ คือ พื้นที่+เวลา | The Rookie Mom EP195

จะมีอะไรดีไปกว่าเปิดปีด้วยสปอนเซอร์ แม่นิดนกพามาแนะนำ ROMM Convent by Proud Real Estate คอนโด Luxury Wellness ใจกลางสีลม-สาทร ที่ออกแบบให้อยู่อาศัยอย่างรื่นรมย์และร่มรื่น ด้วยพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ พร้อมบริการสุขภาพจากโรงพยาบาล BNH และ Proud Health Butler รวมถึงแอปพลิเคชัน BeDee by BDMS ในส่วนของ Telemedicine อีกด้วย นอกจากนี้ พื้นที่ส่วนกลางยังออกแบบเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการของเด็กๆทุกช่วงวัย และรองรับการทำกิจกรรมร่วมกันของทุกคนในครอบครัว โครงการตั้งอยู่ใจกลางศูนย์กลางเศรษฐกิจของกรุงเทพฯ ใกล้แหล่งทำงานของคุณพ่อและคุณแม่ และใกล้โรงเรียนของลูกๆ ทำให้ครอบครัวมีเวลาอยู่ด้วยกันมากขึ้น เพราะเรามองว่า พื้นที่ และเวลา เป็นสิ่งสำคัญต่อการสร้างความสุขในการอยู่อาศัย คุณพ่อคุณแม่ท่านใดสนใจโครงการ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 02 026 8999 หรือลงทะเบียน https://bit.ly/3v7jKtI แต่วันนี้ นิดนกไม่ได้จะมาเล่าเรื่องคอนโดเพียงอย่างเดียว แต่ยังเชิญ อ.หม่อม - ผศ.ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร, ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านศูนย์พัฒนาเด็กปฐมวัยแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล และเจ้าของเพจ “เลี้ยงเด็กได้ดั่งใน ด้วยวินัยเชิงบวก” มาขยายความสิ่งพื้นฐานที่ลูกๆ ควรได้รับจากผู้ปกครอง นั่นคือพื้นที่+เวลา ว่าจะสร้างอุปนิสัยที่ดี และความปลอดภัยให้เด็กๆ ปฐมวัย ได้อย่างไรกัน #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก #RommConvent #รมย์คอนแวนต์ #ProudRealEstate Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/7/20241 hour, 35 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

อย่าติดกับวันที่ดีเก่าๆ | ปีแห่งการทำเรื่องเล็กๆ แต่ใหม่ๆ ของเบนซ์-ธนชาติ | Another Year Old 2024

วันคืนที่แสนดีนั้นก็ควรที่จะจดจำ แต่เรื่องใหม่ๆ ก็ควรเติมเข้ามาใส่ชีวิตด้วยเช่นกัน เบนซ์ ธนชาติ กลับมาสู่ Another Year Old อีกหนึ่งซีซั่น ครั้งนี้มันคือความยากลำบากในช่วงปี และการงานที่ถาโถมแบบไม่อาจกั้น แต่ในขณะเดียวกัน ก็เป็นปีที่เขาตัดสินใจทำอะไรใหม่ๆ มากมาย ทั้งการสักลงบนร่างกายเป็นครั้งแรกในชีวิต การเข้าสู่วงการตรวจรับมอบบ้าน และปีหน้าที่อยากออกหนังสือเล่มใหม่อีกครั้ง #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/6/202440 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

ก่อนจะเครียด ก็ต้อง weird มาก่อน | ปีแห่งการแตกสลายเพื่อเติบโต ของ แทนไท ประเสริฐกุล | Another Year Old 2024

เป็นอีกปีที่หนักทั้งกายและใจของ แทนไท ประเสริฐกุล จากความหนักช่วงกลางปีที่เกิดอุบัติเหตุจนทำให้เอ็นเข่าเกือบขาด เดินปกติไม่ได้อยู่เป็นเดือนๆ จนมาช่วงปลายปีที่มีเหตุทำให้เขาต้องตัดสินใจลบคลิปรายการ WiTcast ที่เปรียบเหมือนแก้วตาดวงใจของแทนไท ไปเป็นจำนวนมากร่วม 100 คลิป กลายเป็นช่วงปลายปีที่เขาแทบไม่มีเวลาได้พักผ่อนกายใจเอาเสียเลย แต่ก็ยังมีดีในร้าย เมื่อเรื่องราวทั้งหมดอาจทำให้แทนไทได้เริ่มอะไรใหม่ๆ ในนามของนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ลำดับต้นๆ ของประเทศได้อีก และยังรวมถึงรายการ Weirdทยาศาสตร์ และ WiTcast ยุคใหม่อีกด้วย #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/5/202432 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Me, Myself & I | ปีที่เติบโตในความเป็นตัวเอง ของ อัพ-ภูมิพัฒน์ | Another Year Old 2024

ใครจะรู้ว่า ถึงแม้จะงานชุกหนักขนาดนี้ แต่นายอัพ-ภูมิพัฒน์ ให้คะแนนตัวเองในปี 2023 นี้ แค่ 6.24 คะแนนเท่านั้น! อ้าว แล้วอีก 3 คะแนนกว่าๆ หายไปไหนซะล่ะ? Another Year Old เอพิโสดนี้ เราขอชวนตาม PD พี่ตั้มมาฟังบทเรียนประจำปีของนายอัพ ทั้งในโมเมนต์ที่ต้องรับมือกับหน้าที่ตัวเองในฐานะบริษัท ที่เต็มไปด้วยสิ่งไม่คาดคิด / การพยายามรับมือความเครียดที่ส่งผลกับการนอนอย่างเห็นได้ชัด / ความสนุกจากการได้ทำรายการพอดแคสต์ของตัวเอง ปิดท้ายด้วยแผนการลับๆ ของปี 2024 ที่อัพบอกเองว่า เขาจำเป็นต้องใช้ความกล้าที่จะ “ก้าว” ออกนอกคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง ว่าแต่ แผนการนั้นมันคืออะไรกันคะเนี่ย? #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/4/202430 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

ชีวิตวุ่นๆ ของวัยรุ่น Rookie | เรื่องราวหลังเรียนจบ ของวีวัน แสตมป์ พลอย | Another Year Old 2024

ทีมโฮสต์ที่เด็กที่สุดของสถานีแล้ว กับวีวัน แสตมป์ พลอย อดีตทีมนักศึกษาฝึกงาน ที่ได้ต่อยอดไอเดียรายการ Wonderfool เป็นรายการจริงของสถานี Salmon Podcast อีพีนี้เลยเต็มไปด้วยพลังงานวัยรุ่นเฟิสต์จ็อบเบอร์ ที่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัย มาทำกิจกรรมเด็กจบใหม่เป็นอันมาก ทั้งการไป work & travel ทั้งการหางาน รวมทั้งเรื่องความสัมพันธ์ การสัก และเรื่องจำนวนมากที่เรียนรู้ผ่านปี 2023 นี้ #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/4/202456 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

โลกคือละครคุณน่ะทำ | ปีที่ได้ทำสิ่งที่โคตรชอบ ของทอม จักรกฤต | Another Year Old 2024

ถึงขวบปีนี้ เรานิยามได้ยากว่า ทอม-จักรกฤต โยมพยอม เป็น ‘นัก’ อะไรกัน เขาเป็นทั้งนักเขียน นักทำหนังสือ นักแสดง พิธีกร พอดแคสเตอร์ คอนเทนต์ครีเอเตอร์ แต่เขาก็เป็นทั้งหมดนั้นจริงๆ และทำทุกหน้าที่ได้อย่าง smooth as silk ไร้รอยต่อทอเต็มผืน อีพีนี้ของ Another Year Old เลยพาไปคุยถึงปีนี้และปีหน้าของทอม ที่เขาพบกว่าสนุกกับงานหนังสือและงานแสดงอย่างมาก จนอยากทำมันให้มากขึ้นอีกในปีต่อๆ ไป #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/3/202445 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

ความจำสั้น แต่อยากทำหนังยาว | จัส-ธีรพันธ์ ปีแห่งการใช้แพชชั่นเป็นตัวนำชีวิต | Another Year Old 2024

เข้าสู่ช่วงศาลาคนเศร้า จัส-ธีรพันธ์ โฮสต์เจ้าเก่าแห่งพอดแคสต์ Sneaker On Sight ที่เดบิวต์รายการใหม่ Cinefile ในปีนี้ ขอมานั่งฉายเดี่ยว เมาท์มอยชีวิตต้องสาปของตัวเอง ที่ไม่ว่าจะเจ็บปวดจากการทำหนังครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็ยังออกจากวงการไม่ได้สักที / การใช้เวลากว่าครึ่งในปีนี้ติดลูปเล่นเกมจนตาฉ่ำ / ไปจนถึงการทำพอดแคสต์ใหม่ที่จุดประกายความรู้สึกบางอย่างในหัวใจได้จริงๆ  #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/2/20241 hour, 13 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Life in a ทรัพย์ way | ชีวิตที่พร้อมลงทุนให้ความฝัน ของนายปั้นเงิน และเบสต์-กิตติศักดิ์ คงคา | Another Year Old 2024

ทำพอดแคสต์การเงินกันมาตลอดชีวิต ปั้นเงิน-จิตรกร แสงวิสุทธิ์ และเบสต์-กิตติศักดิ์ คงคา ทำงานร่วมกันมาหลายต่อหลายปี ทั้งพอดแคสต์ ลงทุนศาสตร์, INVESThing เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ รวมถึงพอดแคสต์ตัวฮิตของ Salmon อย่าง Money Armageddon วันเงินตราวินาศ ที่นายปั้นเงินจัดร่วมกับยชญ์ วันนี้ทั้งสองคนเลยขอพักบทบาททางการเงินดู แล้วมาพูดถึงเรื่องอื่นๆ ของชีวิตกันบ้าง ปั้นเล่าถึงโปรเจกต์รีโนเวทบ้าน ที่ใช้เวลามาทั้งปีเพิ่งจะแล้วเสร็จ รวมถึงความสุขที่ได้จากการวิ่งที่เขาเคยพูดไปในปีก่อน มาปีนี้มันซึมลึกลงในร่างกายของเขามากกว่าเดิม ด้วยเป้าหมายในการไปวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ส่วนเบสต์เล่าถึงการไล่ตามความฝันอันแสนสนุกแต่เหน็ดเหนื่อย บางทีอาจจะพอเสียทีกับหลากหลายบทบาทที่อาจมอบความหมายแก่ชีวิตเขาน้อยกว่าที่ควรจะเป็น #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2023 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/2/202457 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

ชีวิตต้อง war สักซี้ดนึง | โจ้บองโก้ ปีนี้ขอเป็นคนเกรี้ยวกราดบ้าง | Another Year Old 2024

สำหรับนายโจ้ Station Director ปี 2023 นี้ดูจะเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ท้าทายในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่การปลุกปั้นรายการของตัวเองอย่าง Myth Universe หรือการจัดอีเวนต์ใหญ่ของแผนก ได้เจอทั้งคนฟัง ลูกค้า พาร์ตเนอร์มากหน้าหลายตา จนถึงช่วงท้ายปีที่ได้เดบิวต์เป็นโฮสต์คนใหม่ของ Untitled Case ไปแบบสดๆ ร้อนๆ แต่นอกจากเรื่องงาน สิ่งหนึ่งที่น่าประหลาดใจใน bucket list ของเขา คือการเรียนรู้ที่จะเป็น “เครื่องด่า” และปลดปล่อยความโมโหออกมากับเขาบ้าง ซึ่งดันพบว่าทำแล้วดีต่อสุขภาพจิตมากๆ ซะด้วย #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/1/202440 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่า พัก | นิดนก คุณแม่เต็มเวลา ว่างบางเวลาเป็นงานอดิเรก | Another Year Old 2024

นิดนกค้นพบความสุขจากการมีลูก นั่นคือการไปเที่ยวคนเดียว! ไม่มีลูก! วู้วววว พูดเหมือนตลก แต่จริงๆ ก็ซีเรียส เพราะการเป็นคุณแม่เต็มเวลาเป็นภาระที่ใหญ่มากๆ ไม่ว่าลูกจะน่ารักแค่ไหน แต่การมีเวลาเพื่อตัวของตัวเองบ้างเป็นเรื่องจำเป็น และนั่นทำให้ปีนี้ นิดนกได้ลองมีเวลาเที่ยวต่างประเทศคนเดียว ไปดูหนังรอบดึกคนเดียว และอะไรหลายๆ อย่างคนเดียว ได้ฟีลวัยสาวกลับคืนมาอีกครั้ง ส่วนปีหน้า นิดนกเองก็อยากทำร้านหนังสือเด็กที่ตั้งใจทำตั้งแต่ปีนี้ แต่กลับมีเวลาให้มันน้อยเหลือเกินอย่าง ‘BooksBunny ร้านหนังสือตราเด็กส่งกระต่าย’ ให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง ใครสนใจหนังสือเด็ก ก็เข้าไปด้อมๆ มองๆ กันได้นะ #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/1/202427 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Better with Cats | เอม Sneaker On Sight ชีวิตดีขึ้นทุกๆ แนว ด้วยการเลี้ยงแมวเพิ่ม 2 ตัว | Another Year Old 2024

ความเปลี่ยนแปลงมีเยอะมาก สำหรับ เอม-ธนาวัต แห่งเพจ Sneaker On Sight หนึ่งคือเป็นปีที่ทำเพจอย่างเต็มตัว เลิกทำงานประจำ และตั้งใจจะทำออฟฟิศตัวเองอย่างจริงจัง สองคือ เขาได้รับเลี้ยงแมวมา 2 ตัว และมันเปลี่ยนชีวิตของทุกคนในบ้านไปอย่างมาก และสามคือเขายอมรับอย่างจริงจัง ว่าตัวเองเป็นคนยึดติด และไม่ชอบการเปลี่ยนแปลงเลยแม้แต่น้อย แต่จะทำไงได้ ในสถานการณ์ที่ชีวิตไม่เป็นอย่างเดิมไปตลอดแน่ๆ นั่นรวมถึงการยอมรับว่าตัวเองชอบการสูบบุหรี่ ไม่ใช่ในฐานะสิ่งเสพติด แต่เป็น gesture บางอย่างที่ทำให้รู้สึกเย็นใจ #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/31/202335 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

โอ้ชีวิต ยังต้องเรียนอีกเยอะ…แยะ | ปีแห่งปริญญาโทและบริษัทใหม่ ของ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ | Another Year Old 2024

“เยอะแยะ” น่าจะเป็นคำที่นิยามปี 2023 ของ ท้อฟฟี่ แบรดชอว์ ได้เป็นอย่างดี ตั้งแต่ความเปลี่ยนแปลงที่เยอะแยะ ที่เยอะที่สุดน่าจะเป็นการเปลี่ยนจากพนักงานกินเงินเดือน มาสู่ผู้ประกอบการที่ก่อตั้งบริษัทเป็นของตัวเอง รวมถึงการเปลี่ยนเป็นนักศึกษาปริญญาโทที่ต้องเรียนเรื่องไม่ถนัด (สุดๆ) อย่างการเงินการบัญชี แต่ก็เป็นอีกครั้งที่ท้อฟฟี่ให้ตัวเองได้ ‘ลอง Learn ดู’ อีกสักครั้ง ว่าชีวิตจะพาตัวเขาไปสู่จุดไหนกัน หลังจากนี้ #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/31/20231 hour, 9 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

PATCHA IS HAPPY, PATCHA IS HAPPY | ภัชฌา ปีที่เติบโตในงาน และการต่อเลโก้ | Another Year Old 2024

เป็นที่รู้กันว่าปีนี้ Salmon House ออกงานโฆษณาถี่มากกกก 2023 นี้จึงเป็นปีที่ครีเอทีฟสาวอย่างอุ้ม-สุภัชฌา ได้เติบโตอย่างก้าวกระโดดทั้งในการคิดงาน ขายงาน และยังได้เริ่มทำพอดแคสต์ของตัวเองเป็นครั้งแรกอีก!  ภัชฌาขอพาชมพูและโจ้บองโก้รีแคป Another Year Old ปีแรกของเธอในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องการทำงาน การดูแลสุขภาพกายใจ และการได้ใช้เวลากับตัวเองมากขึ้นในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการวาดรูป และต่อ Lego หมากรุกพ่อมดทีละตัวจนออกมาเต็มกระดาน #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/30/202345 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

ซาบซึ้ง โหด มัน ฮา | ปีแรกที่จากกัน ของยช-ธัญ | Another Year Old 2024

ปีแห่งข่าวช็อก เมื่อธัญวัฒน์ประกาศว่าไม่สามารถจัดรายการ Untitled Case ต่อไปได้ และนั่นก็นำมาสู่บทสนทนาในเอพิโสดนี้ของ Another Year Old ที่เป็นเทปสุดท้ายจริงๆ ที่ยชธัญนั่งคุยกันให้ได้ฟัง ธัญพูดถึงการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่มันเป็นหนึ่งในหนทางที่อาจต้องเดินออกจากเซฟโซนของตัวเองไป เพื่อให้เรื่องราวชีวิตดำเนินไปสู่ Chapter ใหม่อย่างเป็นทางการ ส่วนยช ก็เหมือนเป็นอีก Chapter ที่ดำเนินสู่การยืนได้ด้วยตัวเอง จากการสร้างผลงานในชื่อของตัวเองคนเดียว ความหมกมุ่นในน้ำหอมที่เหมือนเป็นแหล่งพักพิงของตัวเองในช่วงปลายปีนี้ #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/29/202348 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

365 วัน ตามติดชีวิต PM | รุ่งฤดี ปีที่เริ่มใช้ชีวิตตามแบบแมว | Another Year Old 2024

รุ่งฤดีมีแมวหนึ่งตัวชื่อหมูกรอบ หลังจากเลี้ยงน้องมา 2 ปีกว่า เธอก็ได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างจากมัน จนถึงขั้นต้องยกมาเป็นบทเรียนชีวิตในปีนี้ ตั้งแต่การมูฟออนจากความรู้สึกทางลบในใจ / การปล่อยมือจากงานบางส่วน วางใจให้ทีมดูแล / และการหาช่องทางทำเงินจากแพชชั่นเล็กๆ น้อยๆ จนมีรายได้เข้ากระเป๋าจริงๆ ก่อนจะปิดท้ายด้วยแผนการออกนอกประเทศในปี 2024 ของชาวแซลมอน ที่ทำสำเร็จเร็วกว่าที่คิด #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/28/202342 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

งานมฤตยู 20,000 เรื่อง | วิชัย กับขวบปีที่ 10 ของบริษัทที่ปั้นมากับมือ | Another Year Old 2024

วิชัย ปิดท้ายปีอย่างที่เขาพูดว่า ‘งานให้รางวัล’ หลังจากที่เคี่ยวกรำงานมาทั้งปี เป็นปีที่ต้องใช้ความเข้าใจในงานเป็นอย่างมาก และยังมีอีกหลายเรื่องที่วิชัยยอมรับว่าหลงหูหลงตาไป และหากคิดไปถึงจุดนั้นได้ก่อน อาจจะป้องกันความเสียหายหลายอย่างในการงานได้อีกเยอะ รวมถึงความตั้งใจที่จะพา Salmon ไปในทางใหม่ และชื่อใหม่ของ 3 แผนก ที่วิชัยแอบนิยามไว้ว่า Unit Salmons #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/28/202333 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Top 10 ร้านของหวานที่ Bon Appétit หลงรักที่สุดประจำปี 2023 | Bon Appétit Special EP.02

สัปดาห์ก่อน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัวก็ได้รวบ Top 10 ร้านอาหารคาวมาให้แฟนๆ รายการและเหล่าคนรักอาหารการกินได้อิ่มหนำกันไปเรียบร้อย เมื่อคัลเจอร์การกินของบ้านเราคือกินคาวต้องกินหวาน บวกกับคำกล่าวโบราณเองก็ได้ว่าไว้ว่า ‘กินคาวไม่กินหวาน สันดานไพร่’ ก่อนบอกลาสัปดาห์สุดท้ายของปี และเจอกันใหม่ในปีหน้า Bon Appétit เลยรวบรวม Top 10 ร้านของหวานที่ Bon Appétit หลงรักที่สุดประจำปี 2023 มาให้เหล่าแฟนๆ รายการที่ติดตามกันมาได้ไปเติมความหวานวันหยุดยาว  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/27/202323 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

มหันตภัยวัย (ใกล้) 30 | จุฬ เม้ง ต้นกล้า ปีที่ต้องดูแลสุขภาพกายใจ ไปพร้อมๆ กับความสัมพันธ์ | Another Year Old 2024

สามดู๊ด จุฬ เม้ง ต้นกล้า แห่งสำนัก Arttrovert กลับมาตกตะกอนชีวิตปี 2023 อีกครั้งในวัยใกล้สามสิบ ที่ทั้งสามคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “สุขภาพนั้นสำคัญจริงๆ!” กับ 3 บทเรียนชีวิตที่วนเวียนอยู่กับการดูแลทั้งกายและใจ ตั้งแต่อาการปวดหูที่เพิ่งค้นพบใหม่ของจุฬ / การโยกย้ายพื้นที่ส่วนตัวครั้งใหม่ของเม้ง / และต้นกล้า ผู้ได้เรียนรู้ความสำคัญของประกันสุขภาพ ไปจนถึงเรื่องความสัมพันธ์กับคนรอบตัวที่กลายเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ปีนี้เป็นอีกปีแห่งการเติบโตของเหล่าสามดู๊ดที่น่าจดจำ #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/27/20231 hour, 25 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

ไอ้หนุ่มเป๋ห่าว | กาย-ปฏิกาล กับปีทองของสุขภาพที่อยากให้ดี | Another Year Old 2024

กว่าครึ่งของ Another Year Old อีพีนี้ กาย-ปฏิกาล ภาคกาย เล่าถึงเหตุการณ์และอาการเท้าพลิกที่ฮ่องกง จนกลายเป็นความลำบากทางกายจากการเดินไม่ได้ และลามไปถึงความลำบากทางใจ ที่ทำให้รู้ถึงความลำบากของผู้ที่เดินไม่ได้อีกต่อหนึ่ง ทำให้เขาทราบว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง นอกจากเรื่องนี้ ยังมีเรื่องการเตรียมใจรับความสุขทุกข์ที่อาจมาถึงเราห่างกันแค่ไม่กี่อึดใจ และความตั้งใจในปีหน้า ที่อยากโฟกัสกับสำนักพิมพ์และคอนเทนต์เพื่อหนังสือเล่มในเครือ Salmon Books และงานสินค้าที่สนุกๆ อีกมากที่รอกายอยู่ในปีหน้า #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/26/202333 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

To Me, No One's Perfect | ปีที่ไปสุดทั้งสองด้านเหรียญ ของ AUTTA | Another Year Old 2024

ปีนี้เป็นปีที่หนักของ AUTTA หรือ กร-อัษฏกร เดชมาก แรปเปอร์แห่งค่าย YUPP ที่หลายคนคุ้นหน้าคุ้นตา แต่ก็เป็นปีที่ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดจากการออกอัลบั้มแรกในชีวิต และยังมีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเอง ซึ่งงานทั้งสองชิ้นต่างได้รับคำชื่นชมอย่างหนาหู ก่อนจะมาลองจัดพอดแคสต์กับ Salmon Podcast ถึง 2 รายการ นั่นคือ AUTTA แลกเปลี่ยน และ Track by Track ที่เล่าถึงแต่ละเพลงในอัลบั้มแรกของเขาเอง กรเล่าให้ฟัง ถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้ในปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเบาๆ อย่างการเริ่มเลี้ยงไก่เป็นครั้งแรก และเรื่องใหญ่ๆ อย่างการส่งต่อความรัก ที่มีพลังไม่น้อยไปกว่าการส่งต่อความเกลียดชังเลยทีเดียว  #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/26/202348 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

อีกครั้งแล้วสินะ ที่ฉันต้องโยกย้าย | ตั้ม-เนย ปีแห่งการเริ่มต้นโปรเจกต์ใหม่นอกบ้านแซลมอน | Another Year Old 2024

ห่างหายกันไปนาน ใครคิดถึง World Y ยกมือขึ้น!  เราเองก็คิดถึง เอพิโสดนี้จึงขอเชิญ PD พี่ตั้ม และ Co-Host น้องเนยแห่งรายการ World Y มาพูดคุยกันถึงรอบปีที่ผ่านมา ที่เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ทั้งการตัดสินใจเปลี่ยนงานของตั้ม / ความกังวลใจในเรื่องบทบาทใหม่ของเนย ทั้งในฐานะ AE สาว และล่าสุดกับการฉายเดี่ยว รับตำแหน่งพิธีกรครั้งแรก / และเมกะโปรเจกต์ชิ้นใหญ่ของพวกเขาทั้งสองคนที่กำลังรอคอยอยู่ในปีหน้า มาเป็นกำลังใจให้ทั้งสองคนกันนะ สู้ๆ! #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/25/202356 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Here Comes a New TikToker | เชอร์รี่-มณีเนตร กับชีวิตใหม่ในฐานะคอนเทนต์ครีเอเตอร์ | Another Year Old 2024

เท่าที่รู้จักกันมาราว 1 ปี เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ เป็นคนพลังเหลือ เหลือแค่ไหน? ก็เธอเขียนบทความให้ Capital, The MATTER อย่างละคอลัมน์ แถมยังจัดพอดแคสต์ให้ Capital กับ Salmon อีกสถานีละ 1 รายการ เปิดโซเชียลไปดู เธอก็ออกกำลังกาย เที่ยว ถ่ายคลิปทัวร์กิน และยังสอนหนังสืออยู่เป็นนิจ และนี่คือ Another Year Old ปีแรกของเธอ ที่เชอร์รี่บอกกับเราถึงการทำคอนเทนต์สนุกๆ ในปีนี้ การเริ่มเปิดติ๊กต็อกอย่างจริงจังเป็นของเธอเอง การยอมรับกับการอยู่คนเดียว ที่มันดีกว่าที่เธอเคยคิด และปีหน้าที่น่าจะเป็นอีกปีที่สนุกมากๆ ของเธอ #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/25/202333 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

Fast and Feel RUN! | ครูจุ๊ย-กุลธิดา ปีแห่งการออกวิ่งใน pacing ของตัวเอง | Another Year Old 2024

ขอปรบมือต้อนรับครูจุ๊ย-กุลธิดา แห่งรายการโตมายังไง สู่บ้าน Salmon Podcast! ใน Another Year Old ปีแรกนี้ เหมือนจะไม่จริงจัง แต่ครูจุ๊ยเตรียมบทเรียนมาแล้วเต็มหน้ากระดาษ ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่เธอได้เรียนรู้มาตลอดช่วง 2-3 ปีนี้ ตั้งแต่เรื่องความเปลี่ยนแปลงของวัย ที่นำไปสู่การออกกำลังกาย วิ่งเทรล และเล่นพิลาทิสแบบบ้าคลั่ง / ความภูมิใจของการได้เป็นฝ่ายซัพพอร์ตคนรอบตัว / การยอมรับว่าเราเป็นคนครึ่งๆ กลางๆ บ้างก็ได้ / และปรากฏการณ์ทำของหายครั้งใหญ่ ที่เธอรับมือกับตัวเองได้ดีกว่าที่คิด #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/24/202352 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

เพราะชีวิตมีเมฆเป็นส่วนมาก | ชีวิตตลกน้อยกังวลเยอะ ของแก๊ปโบ้และไข่มุก | Another Year Old 2024

แก๊ปโบ้เริ่มเรื่องด้วยว่า ดูท่าเขาจะยอมรับได้แล้วว่าคาแรกเตอร์ของตัวเองคือความสนุก แต่นั่นไม่ได้ลดทอนแง่มุมอื่นๆ ในชีวิตของเขาลงไปหรอก แต่ความสนุกและเสียงหัวเราะที่เป็นเหมือนยี่ห้อประจำตัวเขา ก็ได้พาแก๊ปไปหลายที่ที่ไม่คิดฝันว่าจะได้ไป  ส่วนไข่มุกเอง ก็เพิ่งเริ่มก่อร่างสร้างอัตลักษณ์บางอย่างของตัวเอง ความฝันกับความจริงกำลังตบตีให้เห็นตรงหน้า แต่มันทำให้เธอเริ่มมองเห็นเค้าลางของความสุขทุกข์ตรงหน้าว่าจะเดินไปในเส้นทางใด #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/24/202351 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

คืนวัน Countdown คนเกาหลีเขาทำอะไรกันนะ? | MISS KOเรียน EP09

ได้เวลานับถอยหลังเข้าสู่ปี 2024 กันแล้ว! สำหรับคอซีรีส์ หรือแฟน K-Pop หลายคนมักจะคุ้นเคยกับการดูถ่ายทอดสดงานประกาศรางวัลของวงการบันเทิงเกาหลี และเคาท์ดาวน์เข้าสู่เวลาเที่ยงคืน (ที่ตรงกับเวลา 4 ทุ่มของไทย) ไปด้วยกัน แต่ถ้าไม่ใช่ศิลปินนักแสดงล่ะ คนเกาหลีทั่วไปเขาฉลองวันขึ้นปีใหม่กันยังไงบ้าง? ในอีพีสุดท้ายของปี 2023 นี้ ภัชฌาขอชวนอดีตเพื่อนร่วมงาน Salmon Lab ผู้เป็นแฟนซีรีส์เกาหลีตัวยงอย่างพีทเจลาโต้ และ จุ๊บแจง มาเม้าท์มอยถึงคืนข้ามปีในแบบเกาฯ ทั้งการตีระฆังมงคล ไปจนถึงรายการโชว์พิเศษของเหล่าศิลปิน K-Pop และอาหารที่คนเกาหลีทำกันในช่วงปีใหม่ ที่เชื่อกันว่ากินแล้วจะโชคดีตลอดปี #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/23/202344 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

ใกล้คริสต์มาสแบบนี้ นึกถึงตอนอยู่ป๊ากฯ | 15 Minutes Wasted EP41

บอกกับฉันได้ไหม ว่ามันเป็นความจริงหรือว่าฉันคริสต์มาส…เฮ้ย! พรุ่งนี้จะคริสต์มาสแล้ว! อากาศก็ดี ชีวีมีสุข ด้วยอุณหภูมิอากาศ บรรยากาศเย็นๆ แบบนี้ แก๊ปโบ้เลยแวะจากการอัพเดตข่าวสารวงการต่างๆ มานึกย้อนถึงชีวิตที่ผ่านมา ที่ได้เคยได้ไปอยู่ป๊ากฯ รวมถึงตอนเด็กๆ ที่เคยใช้ชีวิตอยู่ LA โตขึ้นมาหน่อย ก็นึกถึงตอนอยู่ล้าสฯ ฯลฯ หวังว่าทุกท่านจะมีช่วงสิ้นปีที่เป็นสุข เหมือนตอนอยู่อ๊อสฯ​ นะ #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/23/202318 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

Christmas Case เรื่องแปลกวันคริสต์มาส | Untitled Case EP205

((ระดับความ disturb : 0 กะโหลก)) ฉลองวันคริสต์มาสในอีก 2 วันข้างหน้า ด้วยธีมที่ข้องเกี่ยวกับเทศกาลแห่งความสุขนี้ แต่สองเรื่องที่ยชและโจ้บองโก้จะเล่าในวันนี้อาจหักฟีลความอบอุ่นเมอร์รี่ไปสักหน่อย แต่รับรองว่าน่าติดตามแน่นอน เคสแรก กับคดีน่าฉงนเคสหนึ่งในช่วงใกล้คริสต์มาส เมื่อมีผู้พบศพหญิงนิรนามผู้หนึ่งในสุสานที่รัฐเวอร์จิเนีย ข้อน่าสงสัยคือเธอไม่มีร่องรอยการต่อสู้ หรือบาดแผลอะไรเลย และยังทิ้งจดหมายลงชื่อว่า Jane Doe หรือ ‘หญิงนิรนาม’ เหมือนไม่ต้องการให้ใครทราบว่าตัวตนที่แท้จริงของเธอผู้นี้คือใคร ซ้ำยังมีต้นคริสต์มาสเล็กๆ ตั้งอยู่ใกล้ๆ อีกด้วย ผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ ตั้งชื่อสตรีผู้นี้ด้วย The Christmas Tree Lady หรือสตรีต้นคริสต์มาส เคสสอง จะเป็นอย่างไร หากในวันคริสต์มาส มีคนพังประตูบ้านของคุณเข้ามาโดยพลการ เพื่อถามว่าคุณเป็นเด็กดีหรือไม่ หากเป็นเด็กดี ก็จะได้ขนม ของขวัญ แต่หากเป็นเด็กดื้อ คุณจะโดนโบยเป็นการลงโทษ นี่ไม่ใช่เคสคดี แต่คือตำนานของ Belsnickel ที่ว่ากันว่าเป็น ซานตาคลอส เวอร์ชั่นนักเลงหัวไม้ ที่จะคอยตรวจสอบว่าคุณเป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่อยู่หรือเปล่า #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/22/202351 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

นายกั๊งแก้ข่าว “ผมไม่ได้ชอบถอดเสื้อ” | Trace Talk EP148

หลังจากถูกกล่าวถึงไปในอีพีที่แล้ว นายกั๊งและเปียโนพากันมาเยือนถึงในรายการ! เพื่อแก้ข่าวว่า “ผมไม่ได้ชอบถอดเสื้อพร่ำเพรื่อ” แต่มันมีเหตุผลจริงๆ นอกจากนี้ยังมีนายจุฬ Salmon Podcast และวิชัย ที่มาอู้งานกันในอีพีนี้ด้วย นอกจากนี้ยังมีข่าวกาวกีฬา เมื่อสิ่งหนึ่งที่นักอเมริกันฟุตบอลทำได้ยากจนต้องสบถ คือการถอดเสื้อแข่ง / ข่าวจาก Futurism ของยชญ์ บรรพพงศ์ / วิชัยกับประสบการณ์ดูหนังในปีนี้ / นายจุฬไปดู โหด มัน ฮา 2023 มา และมันสนุกมากกกก / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk #เสื้อมีไว้ใส่ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/21/202337 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

รองเท้าสนีกเกอร์ ตลาดใหญ่สายแฟชั่น พร้อมตัวท็อปที่หลายคนฝันถึง | INVESThing EP04

‘Thing’ ในครั้งนี้อาจจะใกล้ตัวใครหลายคนมากขึ้นอีก เพราะมันคือ รองเท้าสนีกเกอร์ สินค้าแฟชั่นที่จะซื้อไว้ใส่เท่ๆ สวยๆ ก็ได้ หรือจะจริงจังถึงขั้นซื้อหามาเก็งกำไร ก็ใช่ว่าจะยาก เพราะตลาดสนีกเกอร์ช่างใหญ่โต worldwide แถมถ้าปล่อยยาก ก็ใส่เองก็ได้จะเป็นอะไรล่ะ ปั้นเงิน-จิตรกร และเบสต์-กิตติศักดิ์ คงคง หยิบเอารองเท้าไฮป์ๆ หลายรุ่นมาเล่าสู่กันฟัง ปัจจัยในการขึ้นราคาของรองเท้าฮิตๆ แต่ละรุ่น รวมไปถึงประวัติของบริษัทที่ขึ้นชื่อด้านสนีกเกอร์หลายแบรนด์อีกด้วย อย่างไรก็ดี “ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษาทำความเข้าใจก่อนตัดสินใจลงทุน” วลีนี้ไม่ได้ใช้แค่การลงทุนในหุ้นหรือกองทุนรวมเท่านั้น แต่การลงทุนในสิ่งของใด ๆ ก็ต้องศึกษา ไม่ดูแค่ผลตอบแทน แต่ต้องดูความเสี่ยง และดูคู่เทียบ (benchmark) ด้วย "รองเท้าสนีกเกอร์" ก็เช่นกัน ต้องศึกษาให้เข้าใจถึงระดับหนึ่งก่อน แล้วค่อยเริ่มจริงจังกับการลงทุนในตลาดวงการนี้นะ #SalmonPodcast #กลต #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #INVESThing #เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ #Sneakers #กองทุนรวม Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/21/202356 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

เจ-เจตมนต์ กับชั่วชีวิตที่เล่าผ่านปากกา กีตาร์ และกาแฟ | โตมายังไง EP06

กีตาร์ที่กลายเป็นเหมือนอวัยวะหนึ่งของชีวิต ปากกาที่เป็นตัวแทนจดหมายที่ทำให้เจอกับภรรยา และกาแฟที่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ 3 อย่างนี้ได้รวมกันกลายเป็นเรื่องราวชีวิตของ เจ-เจตมนต์ มละโยธา หรือที่นักฟังอาจรู้จักเขาในนาม Penguin Villa เขาคือนักแต่งเพลง นักร้อง นักดนตรี ที่มีผลงานน่าสนใจตั้งแต่เพลง เธอคือความฝัน ของวงพราว ที่เขารับหน้าที่แต่งเพลง และเล่นกีตาร์ ก่อนที่ต่อมาจะเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งค่ายเพลง Smallroom และยังทำเพลงในนาม Penguin Villa อีกด้วย เอพิโสดนี้ของ โตมายังไง จุ๊ย-กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ ชวนเจตมนต์คุยเรื่องราวชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก ลากยาวมาจนโต ผ่านทุก checkpoint ในชีวิต ก่อนจะกลายเป็นหนึ่งในศิลปินที่มีคนติดตามเหนียวแน่นที่สุดคนหนึ่งในปัจจุบัน #SalmonPodcast #โตมายังไง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/21/20231 hour, 38 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Top 10 ร้านอาหารคาวที่ Bon Appétit หลงรักที่สุดประจำปี 2023 | Bon Appétit Special EP.01

ในที่สุดเราก็เดินทางกันมาจนถึงช่วงสุดท้ายของปี ผ่านเรื่องราวและฝ่าฟันเหตุการณ์ต่างๆ มามากมาย โดยเฉพาะการพา Podcast Bon Appétit เดินทางมาถึงตอนที่ 80  . ในเดือนสุดท้ายของปี 2023 Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว จึงได้มัดรวม Top 10 ร้านของคาวที่ Bon Appétit หลงรักมาไว้ในพ็อดคาสต์ตอนนี้ เพื่อส่งมอบร้านอาหรคาวทั้ง 10 ร้านให้เหล่าแฟนๆ รายการที่ติดตามและอยู่ด้วยกันมาจนถึงสิ้นปี . Top 10 ร้านอาหารคาวที่ Bon Appétit หลงรักที่สุดประจำปี 2023 จะมีร้านไหนบ้าง ตามไปฟังพร้อมกันที่ Bon Appétit Special EP.01 กันเลย Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/20/202336 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Cai Gua-Qiang ศิลปินผู้เล่าเรื่องจากดอกไม้ไฟและท้องฟ้า | Arttrovert EP121

เผลอแป๊บๆ เราก็เดินทางมาถึงเทปสุดท้ายของปีกันแล้ว นายต้นกล้าขอพาทุกคนมาเฉลิมฉลองกันผ่านผลงานของศิลปินจีนที่ใช้พลุบนท้องฟ้าแทนผืนผ้าใบอย่าง Cai Gua-Qiang (ไช่ กั๋วเฉียง) กันบ้าง ด้วยเทคนิคพลุดินปืนที่เป็นเอกลักษณ์ แต่เบื้องหลังสีสันสดใสที่เราเห็นในแต่ละงาน ไช่กลับสอดแทรกประเด็นทางวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมอย่างลึกซึ้ง เอพิโสดนี้ เราจะมาตามดูผลงานของ Cai Gua-Qiang ตั้งแต่ยุคแรกๆ ที่คุณไช่ได้ไปแสดงหนัง ยุคถัดมาที่เริ่มสร้างงานจากพลุดินปืน ไปจนถึงการได้แสดงงานในวาระระดับโลกอย่างพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกที่ปักกิ่งในปี 2008 และอื่นๆ อีกมากมาย #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/20/20231 hour, 13 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

The Creation of "UP TO YOU&ME" กว่าจะมาเป็นรายการ UP TO YOU&ME | UP TO YOU&ME EP24

ส่งท้าย UP TO YOU&ME ด้วยสีฉากใหม่ ท็อปปิกที่มีซองเดียว ซึ่งนายอัพแอบงอแงว่า ทำไมผมไม่ได้เลือกซองเลย เพราะพีดีพี่ตั้มขอรีแคปความเป็นมาของรายการให้ทุกคนได้ฟังถึงที่มาที่ไป เพื่อเป็นการขมวดปิดท้ายอย่างสวยงาม จุดเริ่มต้นของ UP TO YOU&ME ท็อปปิกที่นายอัพชอบเป็นพิเศษ ท็อปปิกที่เขาไม่ได้จับขึ้นมาพูดคุย ความประทับใจต่อแขกที่เข้ามาพูดคุย รวมถึงการทำงานของตัวเองในฐานะพอดแคสเตอร์ และได้ร่วมงานกับพีดีพี่ตั้มตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ขอให้เอ็นจอยกับ Final Episode และไว้พบกันใหม่นะทุกคน #SalmonPodcast #JUSTUP #JUSTUPBANGKOK #UPTOYOUANDME #คุณว่าไงอัพว่าตาม #Uppoompat #อัพภูมิพัฒน์ #JustUpArtist #mymayo #มาโยของอัพ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/20/202341 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

ซาวนด์ดนตรีเทศกาลคริสต์มาส | AUTTA แลกเปลี่ยน EP10

ในภาพของบรรยากาศคริสต์มาส ต้นสนสูงๆ ตกแต่งด้วยกล่องของขวัญ ชูการ์เคน ดาวประดับ พร้อมซานตาคลอส อากาศที่หนาว (เมืองนอก ไม่นับเมืองไทย) ล้วนประดับประดาด้วยเสียงดนตรีที่ฟังแป๊บเดียวก็รู้ ว่านี่เพลงคริสต์มาส แล้วจะว่าไป เรารู้สึกว่าเพลงเหล่านี้เป็นเพลงคริสต์มาสจากอะไรกัน โน้ตดนตรี เสียงร้อง เครื่องดนตรี หรือการมิกซ์เสียงบางอย่างกันล่ะ? ไปฟังนายกร AUTTA และนายกาย-ปฏิกาล เม้าท์มอยแลกเปลี่ยนกันในเรื่องนี้ พร้อมเมอร์รี่คริสต์มาสทุกๆ ท่าน ก่อนวันเทศกาลแห่งความสุขนี้ #SalmonPodcast #YUPP #AUTTA #AUTTA1stAlbum #AUTTAแลกเปลี่ยน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/19/20231 hour, 10 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Art Toy ตลาดที่ลงทุนในความน่ารักครบครัน | INVESThing EP03

ช่วงปีนี้ สินค้าที่ ‘มา’ อย่างชัดเจน คือ Art Toy หรือของเล่นประติมากรรมจากศิลปิน ที่เติบโตวิวัฒนาการจากนวัตกรรมอย่าง คอลเล็กชั่น ตัวลับ กล่องสุ่ม (หรือในวงการก็มีคนเรียกว่า กล่องจุ่ม) จนมี Art Toy มากมายที่กลายเป็นของแพงขึ้นชื่อ ไม่ว่าจะเป็นคอลเล็กชั่นของ KAWS, Bearbrick, Molly หรือ Crybaby ของศิลปินชาวไทย นิสา ศรีคำดี เป็นอาทิ กระทั่งการมาถึงของ Pop Mart ก็สร้างกระแส Art Toy boom ขึ้นมาอีกครั้ง จนตลาด Art Toy ทั้งในไทยและทั่วโลกโตขึ้นอย่างมาก อีพีนี้ของ INVESThing นายปั้นเงิน-จิตรกร แสงวิสุทธิ์ และเบสต์-กิตติศักดิ์ คงคา หรือลงทุนศาสตร์ จึงหยิบเอาตลาดของเล่นมูลค่ามหาศาลนี้ มาเล่าให้ฟังถึงหลักการลงทุนใน Art Toy พร้อมคุยไปถึงหุ้นของบริษัททำของเล่นสะสมสุดอาร์ตเหล่านี้อีกด้วย และหากพูดถึงการลงทุน ตอนนี้ก็ใกล้จะสิ้นปีแล้ว ก็จะชวนมารู้จักกับกองทุนประหยัดภาษี RMF SSF และน้องใหม่ Thai ESG ที่เพิ่งเปิดตัวหมาด ๆ ซึ่งแต่ละกองจะมีข้อดี หรือเงื่อนไขอย่างไร จัดมาให้แล้วในอีพีนี้ #SalmonPodcast #กลต #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #INVESThing #เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ #ThaiESG #กองทุนรวม Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/19/20231 hour, 54 seconds
Episode Artwork

ซานตาคลอส มาจากไหน เป็นอะไรกับนักบุญนิโคลัส | Myth Universe EP34

ใกล้แล้วกับเทศกาลปีใหม่และคริสต์มาส ที่มาพร้อมบรรยากาศเป็นมิตร อบอุ่น ครอบครัว ของขวัญ การมอบความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน และมาสคอตแห่งเทศกาลอย่าง ซานตาคลอส (Santa Claus) คุณตาอวบอ้วน หนวดเคราขาว พร้อมคอสตูมสีแดงสุดไอคอนนิก แล้วที่มาของตัวละครอย่างซานต้า มาจากไหนกันล่ะ? อีพีนี้ จึงพาไปตามวิวัฒนาการการเกิดขึ้นของซานตาคลอส ที่ว่ากันว่ามาจากตำนานของนักบุญนิโคลัส (Saint Nicholas) แห่งไมรา มาจนคติของ Father Christmas ก่อนจะข้ามน้ำข้ามทะเลมาที่สหรัฐอเมริกา พร้อมการกำเนิดขึ้นของธรรมเนียมคริสต์มาสสมัยใหม่ในเวลาต่อมา #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/19/202335 minutes
Episode Artwork

Sean Wotherspoon : Sneakers Talk with Collaborator | Sneaker On Sight EP71

เซอร์ไพรส์! Sneaker On Sight กลับมาแบบเฉพาะกิจ เพราะเราได้รับเกียรติจากเกสต์ที่ใหญ่ที่สุดของรายการ Sean Wotherspoon! ดีไซเนอร์ระดับโลก และคุณป๊อป นิธิทัศน์ แห่ง RoundTwo Bangkok ผู้เชิญ Sean มาเยือนประเทศไทย คุยเรื่องงานคอลแล็บระดับตำนานของ Sean Wotherspoon ตั้งแต่อดีต แนวคิดในการสร้างผลงาน และงานชิ้นล่าสุด ที่เขาทำกับ Adidas Gazelle Indoor ที่ใช้ผ้าทอใยกัญชง และลายปักที่เป็นเอกลักษณ์ของงานแบบ SW https://www.roundtwobangkok.com/th #SalmonPodcast #SneakerOnSight #รองเท้าผ้าใบLover Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/19/202348 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

มันเป็นอย่างไร ปฐมวัยสไตล์ญี่ปุ่น | The Rookie Mom EP194

นิดนกไปเสวนามา แน้! ฟังดูสาระจัดๆ ซึ่งก็ใช่แหละ แต่ไปในฐานะบุคคลทั่วไปที่สนใจในประเด็น “ปฐมวัยสไตล์ญี่ปุ่น” สาวกความญี่ปุ่นอย่างเธอก็อยากไปจะฟังดูหน่อย ว่าคนญี่ปุ่นมองการเลี้ยงดูเด็กๆ ปฐมวัยอย่างไร ในโรงเรียนสำหรับปฐมวัย ทั้งการฟังเด็กๆ ในโรงเรียน การสร้างกิจกรรมเรียนรู้ด้วยเพลง และประเด็นอื่นๆ ใครที่สนใจว่าญี่ปุ่นปฏิบัติกับเด็กๆ ปฐมวัยอย่างไร ล้อมวงเข้ามาฟังชีตสรุปจากแม่นิดนกกันได้เลยจ้า #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/17/202339 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

วัฒนธรรมเมาๆ ของชาวเกาหลี ผ่านรายการ Tipsy Live | MISS KOเรียน EP08

เวลาดูซีรีส์หรือหนังเกาหลี ฉากหนึ่งที่ต้องมี ไม่มีไม่ได้ คือฉากกระดกโซจูที่ร้านริมทาง หรือไม่ก็ฉากที่ตัวละครปาร์ตี้กันจนเมาหัวราน้ำ แม้แต่รายการออนไลน์ชื่อดังอย่าง Tipsy Live ที่พาไอดอลมาดื่มเหล้า เมา ร้องเพลง กันแบบเปิดเผยสุดๆ จนอดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมคนเกาหลีเขาดื่มกันเก่งจัง? ภัชฌาขอชวนแชมป์ รุ่ง ทาโซ่ สามตัวตึงนักดื่มแห่ง Salmon House มาล้อมวงคุยกันถึงวัฒนธรรมการดื่มเหล้าของชาวเกาหลีที่ไม่เป็นสองรองใคร ตั้งแต่เรื่องร้านเหล้า เกมวงเหล้า ร้านคาราโอเกะ ไปจนถึง “ฮึง” จิตวิญญาณแห่งความสุขล้ำ ซึ่งเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของเกาหลีที่สายปาร์ตี้หลายคนหลงรัก #SalmonPodcast #MISSKOเรียน #รู้จักเกาหลีมุมนั้น #ผ่านป๊อปคัลเจอร์เรื่องนี้ #Patcha #ภัชฌา #อุ้มศุภัชฌา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/16/20231 hour, 10 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

อัพเดตสูตรเปิดเผย ข่าวสารวงการลูกชิ้น | 15 Minutes Wasted EP40

หายไปสัปดาห์นึง ไม่ใช่ขี้เกียจ แต่ไข่มุกติดโควิด ตอนนี้หายดีแล้ว กลับมาอัพเดตวงการข่าวสารได้เต็มที่ คราวนี้มีข่าวใหม่ข่าวใหญ่ประจำสัปดาห์ เมื่อวงการแฟรนไชส์ต้องสะเทือน กับสูตรลูกชิ้นที่ไม่ลับเท่าไหร่ เกิดถูกเผยความลับ ว่าในวงการลูกชิ้นย่อมมีแชมป์ แต่ไม่ใช่ลูกชิ้นแชมป์ แต่เป็นลูกชิ้นเนื้อ ซึ่งก่อนจะมีลูกชิ้นได้เนี่ย ก็ต้องเกิดจากความรักกันของพ่อชิ้นและแม่ชิ้นเสียก่อน จากนั้นค่อยจะมีลูกชิ้นได้ ซึ่งก็ไม่ใช่ง่ายๆ บางทีก็ต้องดูเวลาตกฟากให้ดี ไม่งั้นลูกชิ้นก็อาจจะเกิดมาดวงไม่ค่อยดีได้ ยิ่งช่วงนี้ปีชง 25% หวานน้อยกันอยู่ เอ้อ #SalmonPodcast #15MinutesWasted #15นาทีเสียเปล่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/16/202317 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Solids by the Seashore ชีวิต วัฒนธรรม และความสัมพันธ์ที่สั่นไหวเหมือนคลื่นทะเล | Cinefile EP26

Cinefile เอพิโสดนี้ นายจัสเชิญแขกมาพูดคุยกันอีกครั้ง รอบนี้เป็นคราวของ “อิฐ-ปฏิภาณ บุณฑริก” ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง Solids by the Seashore (ทะเลของฉันมีคลื่นเล็กน้อยถึงปานกลาง) ที่เพิ่งคว้าสองรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซานปีล่าสุดมาครอง นอกจากขั้นตอนการเตรียมงานที่ยาวนานหลายปีแล้ว อีกสิ่งที่ทำให้ทะเลของฉันฯ มีความน่าสนใจมากขึ้น คือประเด็นของวัฒนธรรม ความสัมพันธ์ และความรู้สึกของตัวละครที่ดำเนินไปในขณะที่เขื่อนหินกันคลื่นกำลังค่อยๆ ถูกกัดเซาะลงไป Solids by the Seashore (ทะเลของฉันมีคลื่นเล็กน้อยถึงปานกลาง) เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม 2566 ที่ Doc Club & Pub. และ House Samyan  #SalmonPodcast #Cinefile #CinefilePodcast #พอดแคสต์หนัง #รีวิวหนัง #ทุกประเด็นภาพยนตร์กับคนรักหนัง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/15/20231 hour, 53 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

True Detective ยอดคนนักสืบ | Untitled Case EP204

((ระดับความ disturb : 1 กะโหลก)) เปิดตัวโฮสต์ใหม่ นายโจ้บองโก้ ณ Salmon Podcast กับ 2 เรื่องของนักสืบสมองเพชร ที่เป็นผู้ไขเคสคดีร้ายแรง สืบสาวหาความจริงเบื้องหลังเหตุร้ายจนลุล่วง เคสแรก ยชญ์เล่าเรื่องของ Steve Fulcher นักสืบที่เข้ามารับหน้าที่สืบคดีหญิงวัยรุ่นที่หายตัวไปอย่างลึกลับ ก่อนจะกลายเป็นการค้นพบความจริงเบื้องหลังที่น่าสะพรึงกลัว เคสสอง โจ้นำเรื่องของ Dave Toschi เจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับหน้าที่สืบคดีหนึ่งที่ก่อขึ้นโดยฆาตกรต่อเนื่องนิรนาม Zodiac Killer และอาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เหตุร้ายที่อาชญากรรายนี้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ #SalmonPodcast #UntitledCase #ยชธัญ  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/15/20231 hour, 6 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

ศึกใหม่ Salmon กั๊ง vs เปียโน | Trace Talk EP147

เปิดตัวละครใหม่ เปียโน แห่งทีมขายหัวเราะ ที่เพิ่งเข้ามาร่วมทีมกับยชแต่เปิดศึกกับผู้อยู่มาก่อนอย่างนายกั๊งซะแล้ว เพราะคนหนึ่งชอบถอดเสื้อ ส่วนอีกคนหนึ่งไม่ชอบคนถอดเสื้อ แล้วแบบนี้ออฟฟิศมันจะอยู่กันยังไงล่ะเนี่ย นอกจากนี้ยังมีเรื่อง เพจป้าฟรุตตี้หอสวนดอก เพจใหม่มาแรง / นวัตกรรมการแพทย์ใหม่ที่อยู่ระหว่างการวิจัย เมื่อเราอาจจะสามารถซ่อมแซมร่างกายได้ด้วยวัสดุพรินต์ 3D / กาชาปองใหม่ หนังสือติว TOEIC / คำฮิตโซเชียลจาก Wisesight “ฉ่ำ” ติดอันดับ 1 / UCinema สัปดาห์นี้ ทะเลของฉัน มีคลื่นเล็กน้อย ถึงปานกลาง (Solids by the Seashore), Dream Scenario คืนนี้จงฝันถึงผม / และเรื่องอื่นๆ อีกมาก #SalmonPodcast #UntitledCase #UntitledCaseTraceTalk #ยชธัญ #UCTraceTalk #TraceTalk Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/14/202342 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

ที่ดิน/อสังหาฯ ตลาดลงทุนที่ผูกค่ากับไลฟ์สไตล์ของคน | INVESThing EP02

จากกระเป๋าแบรนด์เนม มาที่ ‘สิ่ง’ ที่ลงทุนกันมาช้านานอย่าง ที่ดิน และ อสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ห้องคอนโด ซึ่งปั้นเงิน-จิตรกร และเบสต์-กิตติศักดิ์ คงคา หรือ ลงทุนศาสตร์ จะนำวิธีคิดแบบคนลงทุนในที่อยู่อาศัยแบบนี้ มาเล่าสู่กันฟัง ไม่ว่าจะนิสัยที่คอยสังเกตความเคลื่อนไหวของย่านต่างๆ ในเขตเมือง ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของคน ความคึกคักของเมือง ของเศรษฐกิจ ของชีวิตคน สิ่งเหล่านี้ล้วนสะท้อนมูลค่าของที่ดินและอสังหาริมทรัพย์แน่นอน รวมถึงพูดถึง Real Estate Investment Trust หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า REIT (รีท) ที่คล้ายกองทุนรวมที่ทำหน้าที่ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ให้กับเรา เป็นต้น #SalmonPodcast #กลต #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #INVESThing #เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/14/20231 hour, 27 seconds
Episode Artwork

Devilman Crybaby แอนิเมชั่นของความฝัน ความหวัง และสงคราม | Arttrovert EP120

(มีการสปอยล์เนื้อหาของซีรีส์) Devilman Crybaby เป็นแอนิเมชัน 10 ตอนใน Netflix ที่จุฬยอมรับว่า “ดูแล้วปวดตับสุดๆ” ด้วยเส้นเรื่องของกลุ่มตัวละครที่ตามหาปีศาจที่แฝงตัวอยู่ในสังคมมนุษย์ จนได้ขยายตัวออกเป็นสงครามที่ยิ่งใหญ่ขึ้น แต่ถึงแม้ฉากหน้าของซีรีส์นี้จะเต็มไปด้วยความรุนแรงและฉากต่อสู้ แต่เบื้องหลังยังตั้งคำถามถึงความหมายของความเป็นปีศาจ และเป้าหมายของการมีอยู่ของมนุษย์ หรือแม้แต่โลกนี้เองก็ตาม ในเอพิโสดนี้ จุฬจะชวนพูดถึงประเด็นและแนวคิดสำคัญของ Devilman Crybaby รวมถึงเส้นความสัมพันธ์ของตัวละครที่อาจมีผลจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมของญี่ปุ่นในยุค 2000 ที่ทำให้เนื้อเรื่องในมังงะ อนิเมะ รวมถึงไลท์โนเวลญี่ปุ่น ณ เวลานั้น บอกเล่าเรื่องราวในประเด็นที่ใกล้เคียงกันออกมามากมายหลายเรื่อง จนกลายเป็นปรากฏการณ์ในวงการสื่อบันเทิงที่ใหญ่กว่าที่คิด #SalmonPodcast #SalmonLAB #SalmonHouse #Arttrovert #เรื่องศิลปะน่าสนใจ #Podcast #พอดแคสต์ #พอดคาสต์ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/13/20231 hour, 1 minute, 42 seconds
Episode Artwork

กระเป๋าแบรนด์เนม ตลาดใหญ่ เลือกลงทุนได้ตามใจเรา | INVESThing EP01

เริ่มรายการ ‘INVESThing เพราะทุกสิ่งลงทุนได้’ อีพีแรก กับสำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ ก.ล.ต. ด้วยตลาด ‘สิ่งของ’ ที่หลายคนอาจเคยเห็น เคยครอบครอง หรือแม้แต่อาจจะเคยลองซื้อมา ‘เล่น’ อย่าง กระเป๋าแบรนด์เนม ปั้นเงิน-จิตรกร แสงวิสุทธิ์ และ ลงทุนศาสตร์-กิตติศักดิ์ คงคา มารับบท investor ที่เล่าจากมุมมองคนที่เล่นด้วย passion ว่ากระเป๋าแบรนด์เนมแต่ละรุ่นแต่ละแบรนด์นั้น มีอะไรเป็นเอกลักษณ์ ราคาขึ้น-ลงอย่างไร ตลาดผันผวนแบบไหน และหากในจะลงทุนอย่างจริงจังมากขึ้น ก็ยังมีตลาดหุ้นของบริษัทแบรนด์แฟชั่นเหล่านี้ ให้ได้ฟังกัน ว่าภาพรวมของวงการกระเป๋าแบรนด์เนมนี้ เป็นอย่างไรบ้าง #SalmonPodcast #กลต #SEC #ThaiSEC #สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ #INVESThing #เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/13/20231 hour, 46 seconds
Episode Artwork

พระฉัพพัคคีย์ ก๊วนพระสุด เ ก เ ร แห่งพุทธกาล | Myth Universe EP33

TW: มีเรื่องการทำอัตวินิบาตกรรม และพฤติกรรมทางเพศแปลกๆ เพิ่งเลยวันรัฐธรรมนูญมา Myth Universe เลยชวนมาเล่าเรื่องกฎหมายแบบพุทธๆ กันบ้างดีกว่า นั่นคือพระวินัยปิฎก แต่ไม่ได้จะมาเล่าเรื่องที่มาของพระวินัยโดยตรง แต่นำเอากลุ่มพระที่เฮ้วที่สุดในยุคพุทธกาล แหกกฎมานักต่อนัก สร้างกฎพระสงฆ์ขึ้นมามากกว่า 100 ข้อ นั่นคือ พระฉัพพัคคีย์ หรือพระที่มีกลุ่ม 6 คน นั่นเอง นอกจากนั้น ยังพูดเพิ่มเติมไปถึงกลุ่มพระสัตตรสวัคคีย์ (พระที่มีกลุ่ม 17 คน) ที่มีประวัติแหกกฎด้วย รวมไปถึงโทษที่ร้ายแรงที่สุดในพุทธศาสนาอย่างอาบัติปาราชิก ที่มีเหตุต้นบัญญัติให้พระพุทธเจ้าบัญญัติขึ้น 4 เหตุการณ์ ดังที่จะเล่าในอีพีนี้ต่อไป #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/12/202349 minutes, 28 seconds