Winamp Logo
Myth Universe Cover

Myth Universe

Thai, History, 1 season, 66 episodes, 2 days, 4 hours, 32 minutes
About
เรื่องเล่า เทพปกรณัม ชาดก ประวัติศาสตร์ นิทาน; เปิดจักรวาลตำนานปรัมปรา กับ โจ้บองโก้-นทธัญ แสงไชย จาก Salmon Podcast 
Episode Artwork

พระเทวทัต ตัวร้ายอันดับหนึ่งพุทธประวัติ | Myth Universe EP57

จะมีอะไรเข้ากันดีไปกว่า ฟาโรห์ The Common Thread มานั่งฟังเรื่องเล่าของตัวร้ายอันดับหนึ่งแห่งพุทธกาลอย่าง พระเทวทัต ไปฟังชีวิตของ เทวทัต ตั้งแต่เริ่มออกบวช ก่อนจะพยายามรัฐประหารหมู่สงฆ์ ยุยงพระเจ้าอชาตศัตรูให้สังหารบิดา เจตนาคร่าชีวิตพระพุทธเจ้า และสุดท้ายคือก่อสังฆเภท ทำสงฆ์ให้แตกกันเป็น 2 กลุ่มชัดเจน ก่อนจะวิเคราะห์กันถึงเรื่องราวของพระเทวทัต ทั้งที่มาที่ไปของแรงจูงใจความผูกใจเจ็บ ก่อนจะถูกธรณีสูบจมดินเสียชีวิตไป และว่ากันว่าในอนาคตจะได้เป็นพระปัจเจกพุทธเจ้าองค์หนึ่งในที่สุด #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/12/20241 hour, 35 minutes, 1 second
Episode Artwork

พระพิฆเนศ เทพเศียรช้างผู้น่ารัก | Myth Universe EP56

เทพปกรณัมฮินดู กับหนึ่งในเทพที่เป็นที่รักที่สุดในไทย นั่นคือ พระพิฆเนศ หรือ พระคเณศ เทพผู้ปัดเป่าอุปสรรค เทพแห่งปัญญา และยังเป็นตัวแทนแห่งศิลปวิทยาในไทยอีกด้วย ไปฟังทั้งต้นกำเนิดในหลากหลายเวอร์ชั่น ตำนานต่างๆ ที่ก่อร่างสร้างความเป็นพระพิฆเนศวร์ ผู้มีเศียรเป็นช้าง ขึ้นมา รวมทั้งความเชื่อที่ว่าท่านเองอาจเป็นเทพท้องถิ่นที่ถูกฮินดูนำไปผสมหลอมรวมในคติความเชื่อแบบเทพปกรณัมอินเดียก็เป็นได้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/5/202459 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Osiris Myth ความตายของโอซิริส และสงครามเทพไอยคุปต์ | Myth Universe EP55

เปิดจักรวาลตำนานเทพปกรณัมอียิปต์ ด้วยเรื่องเล่าที่โด่งดังที่สุดของตำนานไอยคุปต์ นั่นคือ Osiris Myth ที่เล่าเรื่องความตายของเทพโอซิริส (Osiris) ผู้นับได้ว่าเป็นฟาโรห์องค์แรกของตำนานอียิปต์ ที่ถูกน้องชายอย่างเทพเซท (Seth) สังหารชิงบัลลังก์ ก่อนที่เรื่องราวจะดำเนินไปถึงการตามหาร่างของโอซิริสโดยชายาอย่างเทพไอซิส (Isis) และการล้างแค้นชิงบัลลังก์ฟาโรห์คืน ของโอรสของโอซิริสอย่างเทพฮอรัส (Horus) เพื่อคืนสมดุลความมีระบบระเบียบกลับมาสู่ดินแดนลุ่มแม่น้ำไนล์อีกครั้ง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/29/202448 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

อะตอมถึงจักรวาลในคัมภีรพุทธ with รศ.ดนัย ปรีชาเพิ่มประสิทธิ์ | Myth Universe EP54

ครั้งแรกที่เชิญแขกผู้เชี่ยวชาญมาในรายการ กับ รศ.ดนัย ปรีชาเพิ่มประสิทธิ์ หรือ อ.โจ้ (ใช่แล้ว ชื่อเดียวกับโฮสต์ นายโจ้บองโก้) อาจารย์ภาควิชาปรัชญา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่มาเล่าถึงข้อความในคัมภีร์พุทธซึ่งพูดถึงสรรพสิ่งที่เราคุ้นเคยกัน ทั้งประสาทสัมผัส อณุภาคเล็กๆ อย่างอะตอม ไปจนถึงการอธิบายถึงอวกาศ จักรวาล กาแลกซี ก่อนจะแถมท้ายด้วยหลักธรรมปิดสื่อการสอนของพระพุทธเจ้า ที่อธิบายมาเนิ่นนานว่าจักรวาลมีอย่างไร ใหญ่แค่ไหน ก็ไม่พ้นหลักไตรลักษณ์ที่ต้องมีเกิดขึ้น มีดับทำลายไป เป็นวัฏฏะ ประจวบเหมาะกับวันวิสาขบูชาพอดีเด๊ะเลย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/22/202458 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

ไมดาส พระราชาดวงซวย | Myth Universe EP53

ห่างหายจากวงการเทพปกรณัมกรีกไปนาน โจ้บองโก้พาไปยังอาณาจักรฟรีเจีย ในพื้นที่ที่ปัจจุบันคือประเทศตุรเคีย หรือตุรกี เคยมีพระราชาอยู่พระองค์หนึ่งนามว่า ไมดาส (Midas) ผู้โด่งดังจากความสามารถเหนือธรรมชาติ ที่ไม่ว่าอะไรที่พระองค์สัมผัส ล้วนแล้วแต่กลายเป็นทองคำ! สิ่งนี้คือพรจากฟ้า หรือคำสาปกันแน่ ไปฟังเรื่องราวของพระราชาดวงแดก ไมดาส และเรื่องอื่นๆ ที่ข้องเกี่ยวกับพระองค์ ทั้งสาเหตุที่ทำให้พระองค์ต้องโพกหัวตลอดเวลา และพระบิดาของไมดาส ที่ชื่อว่ากอร์เดียส เจ้าของ ‘ปมกอร์เดียน’ ที่ซับซ้อนจนไม่อาจมีใครแก้มัดได้สักคนเดียว #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/15/202434 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

ผีต่างวัฒนธรรมก็มีวิธีไล่ผีต่างกัน จริงไหม? | เค้าว่ากันว่า EP03

การมีอยู่ของผีในวัฒนธรรมต่างๆ ล้วนมีความเหมือนและต่างกัน ไม่ว่าจะไทย พุทธ คริสต์ อิสลาม ฯลฯ ‘ผี’ มักเป็นตัวแทนของความชั่วร้าย เป็นเนื้อตัวร่างกายของบาป แต่ในขณะเดียวกัน ด้วยความเชื่อ วัฒนธรรม รวมถึงศาสนาที่ต่างกัน ทำให้วิธีการปราบผี ไล่ผี ก็ต่างกันไปด้วยเช่นกัน อีพีนี้ของ เค้าว่ากันว่า โจ้บองโก้ชวนเกมมี่มาคุยกันถึงวิธีต่างๆ ในการปราบผี ไล่ไปทีละวัฒนธรรม ทีละศาสนา ตั้งแต่ไล่เปรตแบบพุทธ ไล่กระสือแบบไทย ไล่ปีศาจแบบคริสต์ ไปจนถึงไล่ญินแบบอิสลาม #NetflixTH #NetflixThailand #SalmonPodcast #MythUniverse #เค้าว่ากันว่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/13/202441 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

เตียวเสี้ยน ยอดหญิงงามผู้ไร้ตัวตน | Myth Universe EP52

หนึ่งใน 4 ยอดหญิงงามแห่งจีนโบราณกลับมาอีกเป็นครั้งที่ 2 คราวนี้โจ้บองโก้พาคุณผู้ฟังและ Co-host วิเวียน ไปยังยุคปลายราชวงศ์ฮั่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งสามก๊ก ก่อนจะเกิดการแบ่งเป็นอาณาจักรทั้งสาม ในช่วงสามก๊กนั้นมีการรบพุ่งกันวุ่นวายในช่วงต้นเหตุการณ์ จนมีผู้ปกครองที่โหดร้ายอย่างสมุหนายก ตั๋งโต๊ะ ซึ่งมีขุนพลผู้แข็งแกร่งอย่าง ลิโป้ เป็นลูกน้องคนสนิท แต่แผนของผู้ต่อต้านตั๋งโต๊ะอย่าง อ้องอุ้น คือการส่งสาวงามเตียวเสี้ยน หนึ่งในสี่หญิงงามของยุคจีนโบราณ ไปยั่วยวนให้ทั้งสองแตกคอกัน นำมาซึ่งการล่มสลายของอำนาจตั๋งโต๊ะ แม้ว่าแท้จริงแล้ว เตียวเสี้ยนจะไม่มีตัวจตนจริงในประวัติศาสตร์ แต่เป็นเพียงตัวละครในนิยายอิงประวัติศาสตร์เรื่องสามก๊กนี้ก็ตาม #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/8/202452 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

นางวิสาขา สาวงามถวายทาน (กับ ปาย เนะ ยิปซี - ไหนเล่าซิ๊) | Myth Universe EP51

แขกรับเชิญมาไม่หยุด คราวนี้เป็นสาวๆ จากรายการ ไหนเล่าซิ๊ ช่อง ANO and Friends ทั้งปาย เนะ และยิปซี! ที่มาฟังนายโจ้บองโก้เล่าตำนานปรัมปราให้ฟังกันแบบครบก๊วน อีพีนี้เลยนำเอาเรื่องสาวสวยสมัยพุทธกาลอย่าง นางวิสาขา ที่หลายคนน่าจะคุ้นชื่อกันดี มาเล่าตั้งแต่ประวัติตอนเด็ก กระทั่งออกเรือนแต่งงาน วีรกรรมกับพ่อผัว การทำทานครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตอย่างการถวายปราสาท! จนได้รับขนานนามจากพระพุทธเจ้าให้เป็นอุบาสิกาผู้เป็นเลิศด้านถวายทาน (เพราะถวายทุกสิ่งทุกอย่างเท่าที่หาได้แล้วจริงๆ) ไปถึงวาระสุดท้ายของชีวิต ที่ว่ากันว่านางมีชีวิตอยู่ถึง 120 ปีเลยทีเดียว ไปดูกันว่าสาวๆ เอ็นจอยขนาดไหนกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/1/20241 hour, 11 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

ALL AROUND BUDDHA เรื่องเล่ารอบพุทธประวัติ | Myth Universe Long Play

หลายเรื่องราวของพุทธประวัติ ไม่ว่าจะเป็นลำดับชั้นของพระพุทธเจ้า พระอานนท์ ไปจนถึงการโต้วาทีของสัจจกนิครนถ์กับพระพุทธเจ้า เรารวมมาให้คุณฟังแล้วในคลิปนี้ 00:00 พญามาร ปรนิมมิตตวสวัตตี คู่ปรับพระพุทธเจ้าผู้อยากได้โพธิญาณ | Myth Universe EP01 00:27:52 ลำดับพระพุทธเจ้า เพราะใครๆ ก็บรรลุได้ | Myth Universe EP06 01:05:32 ช้างนาฬาคิรี กับเหล่าช้างแห่งพุทธกาล | Myth Universe EP12 01:30:54 องคุลีมาล มหาโจรผู้กลับใจ | Myth Universe EP23 02:13:18 พระพุทธเจ้าไว้ผมทรงอะไร? | Myth Universe EP26 02:40:00 พระฉัพพัคคีย์ ก๊วนพระสุด เ ก เ ร แห่งพุทธกาล | Myth Universe EP33 03:28:21 พระอานนท์ บัตเลอร์ของพระพุทธองค์ ที่ทุกคนรัก | Myth Universe EP40 04:48:22 นางจิญจมาณวิกา ผู้กล่าวตู่พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP44 05:51:49 สัจจกนิครนถ์ ผู้โต้วาทีแพ้พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP49 #SalmonPodcast #MythUniverse #เรื่องเล่าพุทธ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/30/20246 hours, 36 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

นางสิริมา โสเภณีบรรลุธรรม | Myth Universe EP50

อีพีนี้พิเศษมาก เพราะได้ Co-host แบบใหม่แบบสับถึง 2 คน คือ วิชัย ขาประจำ Trace Talk และ โอ๊ต-ปราโมทย์ ปาทาน ซีอีโอสุดเฟี้ยวแห่ง โคตรคูล ที่ไหนๆ ก็มาเยือนสตูดิโอ Salmon Podcast แล้ว ก็มานั่งฟังในรายการ Myth Universe ด้วยดีกว่า ยังอยู่ในพื้นที่ตำนานพุทธๆ กับนางคณิกาสุดสวยแห่งพุทธกาล นางสิริมา โสเภณีอันดับหนึ่งแห่งกรุงราชคฤห์ ที่มีเรื่องราวสนุกๆ และยังน่าอัศจรรย์ด้วยความที่นางเองบรรลุธรรมขั้นโสดาบันทั้งที่เป็นนางคณิกา ก่อนจะพาไปฟังเรื่องราวใกล้ตัวในกรุงเทพฯ กับวัดสองแห่งที่สร้างขึ้นจากเงินโสเภณี และปิดท้ายด้วยมักกะลีผล ที่ตามตำนานแล้ว เปรียบได้กับตุ๊กตายางแห่งป่าหิมพานต์ดีๆ นี่เอง (ขอขอบคุณภาพวาด “สิริมาผู้เลอโฉม” ของสมภพ บุตราช ปัจจุบันรับชมได้ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย หรือ MOCA Bangkok) #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/24/202447 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

สัจจกนิครนถ์ ผู้โต้วาทีแพ้พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP49

เรื่องตำนานพุทธจากบทสวดพาหุงใกล้จะครบเต็มที คราวนี้โจ้บองโก้พาไปฟังเรื่องที่ต่อเนื่องมาจากการห้ำหั่นกันระหว่างลัทธิความเชื่อต่างๆ ในสมัยพุทธกาลในอีพีของนางจิญจา มาสู่การโต้วาทีกันระหว่างสัจจกนิครนถ์ สาวกตัวตึงของศาสนาเชน (ที่ไม่ใช่เซน) และพระพุทธเจ้า ต่อหน้าธารกำนัลแห่งแคว้นมัลละ ที่เป็นการต่อสู้กันด้วยปัญญาจริงๆ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/16/202444 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

สัจจกนิครนถ์ ผู้โต้วาทีแพ้พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP49

เรื่องตำนานพุทธจากบทสวดพาหุงใกล้จะครบเต็มที คราวนี้โจ้บองโก้พาไปฟังเรื่องที่ต่อเนื่องมาจากการห้ำหั่นกันระหว่างลัทธิความเชื่อต่างๆ ในสมัยพุทธกาลในอีพีของนางจิญจา มาสู่การโต้วาทีกันระหว่างสัจจกนิครนถ์ สาวกตัวตึงของศาสนาเชน (ที่ไม่ใช่เซน) และพระพุทธเจ้า ต่อหน้าธารกำนัลแห่งแคว้นมัลละ ที่เป็นการต่อสู้กันด้วยปัญญาจริงๆ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/16/202444 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

ไม่ไป เชงเม้ง เค้าว่าอกตัญญูจริงไหม? | Myth Universe x Netflix | เค้าว่ากันว่า EP02

อีพีที่ 2 ของ ‘เค้าว่ากันว่า’ โจ้บองโก้ชวนนายกั๊ง แห่ง Salmon Lab มาคุยถึงตำนานความเชื่อจากโซนจีนกันบ้าง คราวนี้พูดถึงที่มาที่ไปของ เชงเม้ง หรือสำเนียงจีนกลางว่า ชิงหมิง งานรวมญาติทำความสะอาดสุสาน ฮวงซุ้ย ทำความเคารพบรรพบุรุษ ที่ลากตำนานไปได้ถึงสมัยต้นราชวงศ์ฮั่น แห่งฮ่องเต้ฮั่นเกาจู่ หรือหลิวปัง  ก่อนจะพาไปฟังตำนานประเพณีจีนอีกหลายเทศกาล ทั้งสารทจีน ที่ทำบุญเพื่ออุทิศให้แก่บรรพบุรุษผู้ล่วงลับ และตรุษจีนที่เป็นเทศกาลปีใหม่ของชาวจีน ที่ผูกไปถึงเรื่องความเชื่อแบบขงจื๊อและตำนานพุทธเรื่องหลวงจีนมู่เหลียน ที่ว่ากันว่าเป็นตำนานอีกเรื่องของพระโมคคัลลานะ #NetflixTH #NetflixThailand #SalmonPodcast #MythUniverse #เค้าว่ากันว่า Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/15/202439 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

ซินแบด Part 2 การออกเรือครั้งที่ 4-7 | Myth Universe EP48

ตอนจบตบท้ายของการผจญภัยสุดตื่นตา จากเรื่องเล่าของนายซินแบด ณ แบกแดด ยอดกะลาสีเรือผู้ออกเดินเรือ 7 ครั้ง เรือล่ม 7 ครา อีพีนี้พาไปฟังการเดินทางครั้งที่ 4-7 ที่ซินแบดต้องผจญกับเผ่ากินคน ประเพณีแต่งงานหลอน นกร็อกเจ้ากรรมเจ้าเวร ผู้เฒ่าแห่งท้องทะเล ถ้ำแปลก คนประหลาด และการเดินเรือที่สร้างความทรงจำต่อทุกคนที่ได้รับฟังเรื่องราวนี้ พร้อมแขกรับรีแอ็ก เกมมี่-สรวิชญ์ และเชอร์รี่ มณีเนตร #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/9/20241 hour, 1 minute, 25 seconds
Episode Artwork

ซินแบด ยอดนักเดินเรือ Part 1 | Myth Universe EP47

นิทานอาหรับราตรี หรือพันหนึ่งราตรี กลับมาอีกครั้ง คราวนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องดังที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อของตัวละครเอกคนนี้สักครั้ง ซินแบด (Sinbad) ยอดกะลาสีเรือ ผู้โด่งดังจากการออกเดินเรือทั้ง 7 ครั้ง ผ่านทั้งอุปสรรค อันตราย สัตว์ร้าย ปีศาจ และพื้นที่แปลกหน้าที่ไม่คุ้นเคย ด้วยโชคชะตา ปัญญา ไหวพริบอันเฉียบแหลม ก็ทำให้เขารอดมาได้ทุกครั้ง ด้วยความที่เรื่องราวเหลือเกิน อีพีนี้จึงตัดมาเป็น Part 1 ก่อน ในการเดินทางครั้งที่ 1-3 ก่อนจะพบกับพาร์ตจบในสัปดาห์หน้า ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวอัศจรรย์ใจมากมาย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/2/202448 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

บารอน มึนช์เฮาเซ่น นิทานโกหกสุดขี้โม้ | Myth Universe EP46

1 เมษายนที่จะถึงนี้ คือวัน April Fools’ Day (วันเมษาหน้าโง่) หรือ วันโกหก ที่ทั่วโลกจะสรรหาเรื่องราวมาอำกัน หรือหลอกกันให้ได้ขำกัน  แต่วันนี้ Myth Universe ไม่ได้จะมาเล่าเรื่องที่มาของวันโกหกแต่อย่างใด แต่จะมาเล่าถึงตำนานนิทานโกหกอันลือชื่อของเยอรมนี ผ่านตัวละครสุดขี้โม้อย่าง บารอนมึนช์เฮาเซ่น (Baron von Munchausen) ที่เรื่องเล่าของเขาต่างเต็มไปด้วยความกล้าแกร่ง โชคดี มีอารมณ์ขัน เว่อร์วัง จนทำให้คนฟังอาจต้องระเบิดหัวเราะ หรือขมวดคิ้วด้วยความอิหยังวะ ก่อนจะพาไปรู้จักต้นแบบของนิทานนี้ บารอนมึนช์เฮาเซ่นตัวจริงที่มีชีวิตอยู่เมื่อราว 300 ปีก่อน และสิ่งที่เรื่องราวของเขาได้ตกทอดมาสู่ปัจจุบันนี้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/26/202448 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

โอดิน สรรพบิดาแห่งนอร์สผู้สร้างสรรค์ทุกสิ่ง | Myth Universe EP45

เราได้รู้จักธอร์มาแล้ว เราได้รู้จักโลกิมาแล้ว คราวนี้ถึงตาอีกหนึ่งตัวละครสำคัญในตำนานนอร์ส บิดาแห่งทุกสรรพสิ่ง ทั้งจักรวาล โลก เทพเจ้า และมนุษย์ ผู้เปี่ยมด้วยความรู้ ปัญญา และเล่ห์กล - โอดิน บุตรแห่งบอร์ ในอีพีนี้ โจ้บองโก้จะพาไปเยือนจุดกำเนิดแห่งจักรวาลนอร์ส ในห้วงเวลาที่ไร้ซึ่งเวลา ก่อนจะก่อกำเนิดเป็นอีกหลายต่อหลายอย่าง รวมถึงโอดินและพี่น้อง มนุษย์คู่แรกของโลก ต้นไม้ยักษ์อิกดราซิล (Yggdrasil) ที่เชื่อมดินแดนทั้ง 9 เข้าไว้ด้วยกัน และหลากนิทานตำนานการสร้างโลก และตัวตนของโอดิน สรรพบิดาแห่งนอร์ส #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/19/202447 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

เค้าว่ากันว่า ผีอินโดดุมากจริงไหม? | Myth Universe x Netflix | เค้าว่ากันว่า EP01

รายการพิเศษรายเดือน ในความร่วมมือของ Salmon Podcast และ Netflix Thailand "เค้าว่ากันว่า" จะนำเอาตำนานปรัมปรา เรื่องเล่า นิทาน เทพปกรฌัม ผี ปีศาจ ฯลฯ ในสไตล์ Myth Universe มาเล่าสู่กันฟัง พร้อมพูดถึงหนัง/ซีรีส์ใน Netflix ที่เพิ่มอรรถรสให้กับเรื่องราวตำนานเหล่านั้นได้ อีพีแรก พาไปคุยเรื่อง "ผีอินโดนีเซีย" หลากหลายสายพันธุ์ ที่ล้วนมีประวัติน่าสะพรึง ทั้ง ปัวจง ผีผ้าห่อศพ, กุนตีลานัก ผีสาวตายทั้งกลม, ซุนเดลโบลง ผีโสเภณี ฯลฯ แล้วไปร่วมหาคำตอบหลังฟังจบ ว่าที่ เค้าว่ากันว่า ผีอินโดดุมากเนี่ย มันจริงไหม Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/18/202440 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

นางจิญจมาณวิกา ผู้กล่าวตู่พระพุทธเจ้า | Myth Universe EP44

นางจิญจมาณวิกา หรือ นางจิญจา คือพราหมณีที่เป็นที่รู้จักจากเหตุการณ์กล่าวตู่ หรือใส่ร้ายพระพุทธเจ้า ว่าทำให้นางตั้งครรภ์ ก่อนจะจบลงที่ถูกเปิดโปงและนางถูกธรณีสูบไปยังนรก แต่ในอีพีนี้ นอกจากเรื่องราวของนางจิญจาแล้ว ยังอยากชวนไปฟังต้นเหตุ ที่มาที่ไปของการกระทำครั้งนี้ของนางที่เริ่มมาจากความขัดแย้งของสำนักความเชื่อต่างๆ ในสมัยพุทธกาล ที่การเกิดขึ้นของพุทธ ทำให้ผู้ศรัทธาและลาภสักการะของลัทธิเดิมลดลงไปมาก นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมมากมาย สูญเสียไปถึงชีวิต #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/12/20241 hour, 4 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Kumamon ทูตแห่งความสุข กับเรื่องเล่าจากคุมาโมโตะ | Myth Universe EP43

รายการอีพีพิเศษ! โอกาสที่นานๆ จะมีสักครั้ง เมื่อคุมะมง และทีมผู้บริหารจากจังหวัดคุมะโมโตะ มาเยือนถึงถิ่นสตูดิโอ Salmon Podcast (ไม่ได้มากินเรานะ!) เลยพาคุณ Kiyoshi Uchida หัวหน้าสำนักงานผู้ว่าการ จังหวัดคุมะโมโตะ และคุณ Torii Masamichi ผู้จัดการของแผนก Kumamon Group เข้าห้องอัดพอดแคสต์ คุยเรื่องเบื้องหลังการเกิดขึ้นของคุมะมง ที่กลายเป็นคาแรกเตอร์สุดโด่งดังของจังหวัดคุมะโมโตะ แถมด้วยเรื่องจากแหล่งท่องเที่ยวในคุมะโมโตะ ทั้งปราสาทคุมะโมโตะ ถ้ำ Reigando ที่ซามูไรชื่อกระฉ่อน มิยาโมโตะ มุซาชิ พำนักในช่วงบั้นปลายชีวิต หรือที่มาที่ไปของเหล่ารูปปั้นกลุ่มโจรสลัดหมวกฟางแห่ง One Piece ที่ตั้งกระจายไปทั่วจังหวัด ขอบคุณเจ้าคุมะมงที่ให้เกียรติมาเจอพวกเรา และขอบคุณ Dex Club ที่พาคุมะมงมาพบแซลมอน! #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/5/20241 hour, 8 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

ไซซี กลสาวงามกู้แผ่นดิน | Myth Universe EP42

ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ในเดือนกุมภาพันธ์ กับเรื่องราวของหนึ่งใน 4 สาวงามแห่งตำนานจีนโบราณ ที่มีส่วนร่วมในกลสาวงาม แห่งยุคชุนชิว  ไซซี ทำหน้าที่สำคัญในกลศึกของแคว้นเยว่ ที่ต่อกรกับแคว้นอู๋ เมื่ออ๋องโกวเจี้ยนแห่งแคว้นเยว่ ได้รับคำแนะนำจากที่ปรึกษาให้กู้ชาติล้างแค้นแคว้นอู๋ ด้วยแผนการที่ยาวนานกว่า 10 ปี และส่งไซซีไปเป็นมเหสีของ ฟูไช อ๋องแคว้นอู๋ ให้เขาหมกมุ่นกับสาวงามจนลืมบริหารบ้านเมือง ไปฟังตำนานความงามของไซซี ที่ล่มเมืองแคว้นอู๋ได้มาแล้ว ในอีพีนี้ของ Myth Universe เลย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/27/202443 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

งานแต่งซูส & เฮรา วิวาห์สุดป่วงของเหล่าเทพกรีก | Myth Universe EP41

ยังอยู่ในธีมของเดือนแห่งความรัก อีพีนี้พาไปยังยอดเขาโอลิมปัส เป็นสักขีพยานให้งานแต่งงานของผู้ที่อยู่ในจุดสูงสุดของเหล่าเทพกรีก นั่นคือซูสและเฮรา ที่หลังจาก take over อำนาจการปกครองมาจากเหล่าบรรพบุรุษไททัน ก็ได้เวลาสถาปนาอำนาจใหม่ นั่นคือเทพกรีก และงานแต่งงานนี้ก็เป็นการประกาศศักดาทั้งของเทพ และคู่ราชาราชีนีใหม่ของสวรรค์อีกด้วย เรื่องราวที่เกิดขึ้นในงานวิวาห์ครั้งนี้จะวายป่วงแค่ไหน มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ไปฟังโจ้บองโก้เล่าให้ฟังพร้อมกับชมพูและอ้อแอ้แห่งทีม Salmon Podcast เลย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/20/202445 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

พระอานนท์ บัตเลอร์ของพระพุทธองค์ ที่ทุกคนรัก | Myth Universe EP40

วันแห่งความรักที่เตรียมเรื่องรักโรแมนติกไม่ทัน โจ้บองโก้เลยหันมาเล่าเรื่องในสมัยพุทธกาลแทน กับหนึ่งในพระสาวกที่เป็นที่รักมากที่สุดท่านหนึ่งในสมัยนั้น คือ พระอานนท์ พุทธอุปัฏฐาก ผู้คอยดูแลใส่ใจพระพุทธเจ้า เป็นเบื้องหลังของภารกิจของพระพุทธองค์ ตั้งแต่พรรษาที่ 20 จนพระพุทธเจ้าปรินิพพาน เป็นเวลากว่า 40 ปี ไปฟังประวัติของพระอานนท์ ตั้งแต่เกิด ออกบวช และได้รับเลือกเป็นอุปัฏฐากผู้ปรนนิบัติพระพุทธเจ้า จนได้เห็นวาระสุดท้ายของพระพุทธองค์ที่กุสินารา กระทั่งเป็นจิ๊กซอชิ้นสำคัญในการสังคายนาธรรม ที่เราล้วนเคยได้อ่านสำเนียงพูดของท่านผ่านบทสวดในพระไตรปิฎกทั้งหลาย ที่ท่านเป็นคนเล่าให้คณะสงฆ์ที่สังคายนาพระไตรปิฎกฟัง เอวัม เม สุตัง - ข้าพเจ้าได้สดับมาดังนี้ - ข้าพเจ้านั้นคือพระอานนท์นี่เอง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/13/20241 hour, 21 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

47 Rōnin การล้างแค้นของซามูไรผู้ซื่อสัตย์ | Myth Universe EP39

จากเหตุการณ์จริงสู่ตำนานแห่งความแน่วแน่สัตย์ซื่อ 47 โรนิน หรือ การแก้แค้นแห่งแคว้นอาโค (Akō Vendetta) เล่าเรื่องของซามูไรไร้นายจำนวน 47 คน ที่ซุ่มซ่อนก่อนจะออกแก้แค้นให้แก่นายที่สิ้นชีวิตของพวกเขา นำโดยซามูไรมีชื่ออย่าง โออิชิ คุราโนะสึเกะ ก่อนจะกลายเป็นอนุสรณ์สุสาน และถูกนำไปทำเป็นสื่อบันเทิงมากมาย ทั้งละครญี่ปุ่น ภาพยนตร์ และหนังฮอลลีวู้ด  #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/6/202436 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

ถอดชื่อเต็มกรุงเทพฯ และตำนานเบื้องหลัง | Myth Universe EP38

งาน Bangkok Design Week กำลังดำเนินอยู่ และสุดสัปดาห์นี้ ทีม Salmon Podcast ก็มีกิจกรรมที่เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลถึง 3 session ทั้งเดินทัวร์เล่าตำนานกับรายการ Myth Universe, เสวนาเรื่องงานออกแบบของเมืองกับรายการ Arttrovert, และเสวนาการเรียนรู้จากเรื่องโศกนาฏกรรมกับ Untitled Case แต่ก่อนจะไปร่วมกิจกรรม รายการ Myth Universe เลยหยิบเอาชื่อเต็มของ กรุงเทพมหานคร ที่ยาวแสนยาว มาแปลให้ฟังกันท่อนต่อท่อน และลองนำตำนานที่แฝงอยู่ในแต่ละท่อน มาเล่าให้ฟังตั้งแต่ต้นยันจบชื่อ มีทั้งตำนานพระแก้วมรกต เมืองในตำนาน - อโยธยา ไปจนพระวิสสุกรรมเทพบุตร เทพนักสร้างประจำตัวพระอินทร์ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/30/202442 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Buddha Based Tour อิทธิพลพุทธในพระนคร | Myth Universe Walking Tour

อีพี Myth Universe เวอร์ชั่นพิเศษ Audio Guide Podcast ที่โจ้บองโก้ ขออาสาพาเที่ยวชมอาคาร สิ่งปลูกสร้าง หรือคติในการสร้างสถาปัตยกรรมในเขตพระนคร ที่สะท้อนแนวคิดทางความเชื่อ คติเชิงปรัชญา ศาสนา เชื่อมต่อประเทศไทยกับโลก และสังคมในอดีตมาถึงปัจจุบัน ด้วยความเชื่อที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เริ่มจากคติการสร้างโลหปราสาท ที่มีมาเพียง 3 แห่งในโลก / วัดเทพธิดาราม ที่มีรูปปั้นภิกษุณี 52 รูป / ประตูผี แร้งวัดสระเกศ เปรตวัดสุทัศน์ / เสาชิงช้า โบราณสถานจากคติพราหมณ์ / สัตตมหาสถานแห่งวัดสุทัศน์ และต้นพระศรีมหาโพธิ์ในพระนคร #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/26/202445 minutes, 1 second
Episode Artwork

Thor & Loki ผจญภัยในดินแดนยักษ์ | Myth Universe EP37

เทพปกรณัมนอร์ส ดูจะเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ไม่ค่อยปะติดปะต่อกันนัก แต่มันมักเล่าโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ตัวละครที่เราคุ้นเคย อย่างโอดิน ธอร์ และโลกิ ในเรื่องเล่าท่อนนี้ก็เหมือนกัน ที่มีชีวิตอยู่รอบตัวธอร์ เทพสายฟ้าผู้ทรงพลัง และโลกิ เทพเจ้าเล่ห์ ผู้ว่องไว เฉลียวฉลาด โจ้บองโก้ได้ซื้อหนังสือมาอ่านเล่มหนึ่ง Norse Mythology โดย Neil Gaiman (มีฉบับแปลไทยโดยสำนักพิมพ์เวิร์ด วันเดอร์) และหยิบเอาหนึ่งในเรื่องที่บันเทิงที่สุดในเล่มมาเล่าให้ฟัง คือเมื่อธอร์และโลกิเดินทางไปสู่ดินแดนแห่งยักษ์ Utgard ที่นั่นทำให้พวกเขาได้พบเรื่องตื่นตามากมายเกินคณานับ และเราในฐานะผู้เสพอาจได้คติบางอย่างติดใจไปอีกด้วย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/23/202443 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

นันโทปนันทนาคราช และ 6 เรื่องนาคจากพุทธกาล | Myth Universe EP36

ต้อนรับปีมะโรง ที่มีตัวแทนนักษัตรคือ มังกร หรืองูใหญ่ ตามคติแบบไทยก็คือ นาค นั่นเอง อีพีนี้ของ Myth Universe ก็จะมาคุยเรื่องสารพันนาค จากคติพุทธที่เราอาจจะเคยคุ้นๆ เรื่อง คุ้นๆ ชื่อกันมาหลายต่อหลายเรื่อง ทั้ง 6 เรื่องที่ยกมาเล่า มีตั้งแต่นาคตนนั้น ที่ฝันอยากบวชเป็นพระ จนเป็นที่มาของการบวชนาคก่อนบวชพระในไทย ตำนานขันธปริตรที่พูดถึงพญานาค 4 ตระกูลนาคมุจลินท์ที่ต่อมากลายเป็นพระพุทธรูปปางนาคปรกที่หลายคนคงคุ้นตา พระพุทธเจ้าปรามนาคศรีลังกาทะเลาะกัน กาฬนาคราชที่นอนหลับข้ามพุทธกาล และนันโทปนันทนาคราช ที่ถูกพระมหาโมคคัลลานะปราบจนสิ้นพยศ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/16/202459 minutes, 1 second
Episode Artwork

ตุ๊กตาดารุมะ ภาคป๊อปคัลเจอร์ของปรมาจารย์ตั๊กม้อ | Myth Universe EP35

ปีใหม่ทั้งที ขอหยิบตำนานที่เกี่ยวข้องกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ มาเล่าสู่กันฟังดีกว่า กับตุ๊กตาดารุมะ ที่หลายคนอาจคุ้นชินจากสื่อญี่ปุ่นหลายเรื่อง ทั้งคติในการอธิษฐานให้สิ่งที่ตั้งใจไว้สำเร็จลุล่วง และการเป็นตุ๊กตาล้มลุก ที่ล้ม 7 ครั้งก็ลุก 7 ครา แต่ตำนานเบื้องหลังตุ๊กตาหน้าบึ้งตึงนี้ คือปรมาจารย์เซนท่านหนึ่ง นามว่า พระโพธิธรรม หรือที่คนไทยอาจคุ้นกันในชื่อ ตั๊กม้อ สังฆปรินายกนิกายเซนองค์แรกของจีน นั่นเอง แล้วตำนานอะไรที่ทำให้นักบวชผู้หนึ่ง กลายมาเป็นตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่นี่ได้เล่า ไปฟังกันใน Myth Universe อีพีแรกของปี 2024 กันได้เลย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/9/202435 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

ชีวิตต้อง war สักซี้ดนึง | โจ้บองโก้ ปีนี้ขอเป็นคนเกรี้ยวกราดบ้าง | Another Year Old 2024

สำหรับนายโจ้ Station Director ปี 2023 นี้ดูจะเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่ท้าทายในหลายๆ ด้าน ตั้งแต่การปลุกปั้นรายการของตัวเองอย่าง Myth Universe หรือการจัดอีเวนต์ใหญ่ของแผนก ได้เจอทั้งคนฟัง ลูกค้า พาร์ตเนอร์มากหน้าหลายตา จนถึงช่วงท้ายปีที่ได้เดบิวต์เป็นโฮสต์คนใหม่ของ Untitled Case ไปแบบสดๆ ร้อนๆ แต่นอกจากเรื่องงาน สิ่งหนึ่งที่น่าประหลาดใจใน bucket list ของเขา คือการเรียนรู้ที่จะเป็น “เครื่องด่า” และปลดปล่อยความโมโหออกมากับเขาบ้าง ซึ่งดันพบว่าทำแล้วดีต่อสุขภาพจิตมากๆ ซะด้วย #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2024 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/1/202440 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

ซานตาคลอส มาจากไหน เป็นอะไรกับนักบุญนิโคลัส | Myth Universe EP34

ใกล้แล้วกับเทศกาลปีใหม่และคริสต์มาส ที่มาพร้อมบรรยากาศเป็นมิตร อบอุ่น ครอบครัว ของขวัญ การมอบความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน และมาสคอตแห่งเทศกาลอย่าง ซานตาคลอส (Santa Claus) คุณตาอวบอ้วน หนวดเคราขาว พร้อมคอสตูมสีแดงสุดไอคอนนิก แล้วที่มาของตัวละครอย่างซานต้า มาจากไหนกันล่ะ? อีพีนี้ จึงพาไปตามวิวัฒนาการการเกิดขึ้นของซานตาคลอส ที่ว่ากันว่ามาจากตำนานของนักบุญนิโคลัส (Saint Nicholas) แห่งไมรา มาจนคติของ Father Christmas ก่อนจะข้ามน้ำข้ามทะเลมาที่สหรัฐอเมริกา พร้อมการกำเนิดขึ้นของธรรมเนียมคริสต์มาสสมัยใหม่ในเวลาต่อมา #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/19/202335 minutes
Episode Artwork

พระฉัพพัคคีย์ ก๊วนพระสุด เ ก เ ร แห่งพุทธกาล | Myth Universe EP33

TW: มีเรื่องการทำอัตวินิบาตกรรม และพฤติกรรมทางเพศแปลกๆ เพิ่งเลยวันรัฐธรรมนูญมา Myth Universe เลยชวนมาเล่าเรื่องกฎหมายแบบพุทธๆ กันบ้างดีกว่า นั่นคือพระวินัยปิฎก แต่ไม่ได้จะมาเล่าเรื่องที่มาของพระวินัยโดยตรง แต่นำเอากลุ่มพระที่เฮ้วที่สุดในยุคพุทธกาล แหกกฎมานักต่อนัก สร้างกฎพระสงฆ์ขึ้นมามากกว่า 100 ข้อ นั่นคือ พระฉัพพัคคีย์ หรือพระที่มีกลุ่ม 6 คน นั่นเอง นอกจากนั้น ยังพูดเพิ่มเติมไปถึงกลุ่มพระสัตตรสวัคคีย์ (พระที่มีกลุ่ม 17 คน) ที่มีประวัติแหกกฎด้วย รวมไปถึงโทษที่ร้ายแรงที่สุดในพุทธศาสนาอย่างอาบัติปาราชิก ที่มีเหตุต้นบัญญัติให้พระพุทธเจ้าบัญญัติขึ้น 4 เหตุการณ์ ดังที่จะเล่าในอีพีนี้ต่อไป #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/12/202349 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

เพอร์ซิอุส ปฐมบทฮีโร่กรีก | Myth Universe EP32

กลับมาสู่ตำนานกรีกกันบ้าง กับชื่อที่ใครๆ ก็ต้องเคยได้ยินกันสักครั้งแหละ เพอร์ซิอุส หรือเพอร์เซียส (Perseus) คือฮีโร่ที่เป็นต้นธารของเหล่าฮีโร่กรีกทั้งมวล แม้แต่เฮอร์คิวลิสผู้โด่งดัง ก็คือเทือกเถาเหล่ากอของเพอร์ซิอุสคนนี้เช่นกัน ไปฟังการผจญภัยของชายหนุ่มเชื้อสายแห่งเทพ ที่ดั้นด้นไปสร้างวีรกรรมอันกล้าหาญเช่นการประหารนางกอร์กอน เมดูซา ผู้โด่งดัง หรือช่วยชีวิตเจ้าหญิงโฉมงาม อันโดรเมดา เป็นอาทิ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/5/202342 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

ลูกทรพี คxย xี ผีทะเล กับ 7 คำด่าที่มีที่มาในตำนาน [เวอร์ชั่นเซ็นเซอร์คำ] | Myth Universe EP31

*อีพีนี้ มี 2 เวอร์ชั่น คือแบบ Clean และ Explicit โปรดฟังพร้อมบุตรหลานของท่าน ไม่ได้มีเจตนาจะหยาบคาย แต่เรื่องคำด่า คำหยาบ มันก็ไม่ได้มีที่มาลอยมาจากฟ้าจากสวรรค์ชั้นไหน แต่หลายคำมีตำนานที่อยู่เบื้องหลังแบบที่เล่ากันได้สนุกกว่าที่คิด โจ้บองโก้จึงชวนน้องๆ ในทีมอย่างเกมมี่และชมพู มาฟังเรื่องตำนานที่เชื่อมมาจาก 7 คำด่าแบบไทยๆ อาทิ ผีทะเล ลูกทรพี เปรต ไปถึงคำที่ออกอากาศได้ยากอย่าง คxย และ xี ที่ก็มีรากศัพท์ที่เล่าขานกันน่าสนใจเช่นกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/28/20231 hour, 12 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

ลูกทรพี คxย xี ผีทะเล กับ 7 คำด่าที่มีที่มาในตำนาน [เวอร์ชั่นมีคำหยาบ] | Myth Universe EP31

*อีพีนี้ มี 2 เวอร์ชั่น คือแบบ Clean และ Explicit โปรดฟังพร้อมบุตรหลานของท่าน ไม่ได้มีเจตนาจะหยาบคาย แต่เรื่องคำด่า คำหยาบ มันก็ไม่ได้มีที่มาลอยมาจากฟ้าจากสวรรค์ชั้นไหน แต่หลายคำมีตำนานที่อยู่เบื้องหลังแบบที่เล่ากันได้สนุกกว่าที่คิด โจ้บองโก้จึงชวนน้องๆ ในทีมอย่างเกมมี่และชมพู มาฟังเรื่องตำนานที่เชื่อมมาจาก 7 คำด่าแบบไทยๆ อาทิ ผีทะเล ลูกทรพี เปรต ไปถึงคำที่ออกอากาศได้ยากอย่าง คxย และ xี ที่ก็มีรากศัพท์ที่เล่าขานกันน่าสนใจเช่นกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/28/20231 hour, 12 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

ตำนานหมั่นโถว ศีรษะเหล่าคนเถื่อนแห่งสามก๊ก | Myth Universe EP30

หมั่นโถว คือแป้งนึ่งไม่มีไส้ ที่หลายคนก็ใช้กินกับนมข้นหวาน หลายครั้งก็กินกับเนื้อหมู โดยรวมแล้วก็เป็นอาหารจีนที่กินกันแพร่หลาย แถมยังได้ทั้งคาวหวาน อร่อยด้วย ทีนี้ ความเป็นมาของหมั่นโถวก็เกิดจากตำนานที่แพร่หลายจากสามก๊ก ว่าในช่วงหนึ่ง จูกัดเหลียง ขงเบ้ง กุนซือชื่อกระฉ่อนของจ๊กก๊ก เดินทัพลงใต้เพื่อปราบพวกม่าน หรือคนเถื่อนแห่งแดนใต้ ซึ่งนำทีมโดย เบ้งเฮ็ก ม่านอ๋อง ที่ปกครองชนเผ่าแถบนี้อย่างหลวมๆ โจ้บองโก้ จึงนำตำนานเรื่องนี้มาเล่าแบบเต็มๆ ว่าจากการเดินทัพปราบคนเถื่อน จับเบ้งเฮ็ก 7 ครั้ง ปล่อย 7 ครา มันมาสู่อาหารอย่างหมั่นโถวได้อย่างไรกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/21/202358 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

รักแท้แห่งพุทธกาล พระมหากัสสปะ-พระภัททกาปิลานีเถรี | Myth Universe EP29

“ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์” น่าจะเป็น motto ที่ใครหลายคนจำได้ขึ้นในจากละครไซอิ๋ว ที่เป็นการบอกว่าในคำสอนแบบพุทธนั้น ความรักก็คือที่มาของความทุกข์ใจชนิดหนึ่ง ว่าแต่ว่า ในพระไตรปิฎกมีเล่าเรื่องความรักของบุคคลสมัยพุทธกาลไว้อย่างไรบ้างล่ะ? อีพีนี้ โจ้บองโก้เลยหยิบเอาหลากเรื่องรักในสมัยพุทธกาลมาเล่าสู่กันฟัง เริ่มจากเรื่องรักข้ามภพข้ามชาติ จนถึงจุดสิ้นสุดแห่งภพภูมิของพระมหากัสสปะ-พระภัททกาปิลานีเถรี, รักของแม่พระกุมารกัสสปะ, และรักของพระโพธิสัตว์และนางยโสธรา ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมาหลายภพ จนเป็นพุทธมเหสี #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/14/202337 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

เฮอร์คิวลิส สิ้นภารกิจ ตอนจบชีวิตสุดระทม | Myth Universe EP28

ภาคจบของชีวิตสุดระทมระคนเมามันของ เฮอร์คิวลิส หรือเฮราคลีส เมื่อมีภารกิจงอกขึ้นมาอีก 2 ชิ้น ก่อนจะเดินทางไปล้างแค้นคนที่สร้างความผิดหวังให้ชีวิตของเขา นอกจากนี้ ยังรวมถึงความสัมพันธ์กับแม่เลี้ยงอย่าง เฮรา และจุดสิ้นสุดชีวิต ก่อนที่เขาจะได้มีชีวิตอมตะในโอลิมปัสตลอดไป และกลายเป็นฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเทพปกรณัมนับจากนั้นเป็นต้นมา #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/7/202349 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

เฮอร์คิวลิส เทพจอมพลัง ฮีโร่อันดับหนึ่งแห่งเทพปกรณัม Part 1 | Myth Universe EP27

ต้อนรับเรื่องเล่าของฮีโร่อันดับหนึ่งแห่งจักรวาลกรีก เฮอร์คิวลีส หรือ เฮราคลีส บุตรแห่งซุส ผู้โด่งดังจากภารกิจ 10 ประการ ที่ทำให้เขามีชื่อว่าเป็นฮีโร่จอมพลังที่แข็งแกร่งที่สุด แต่ด้วยความที่เรื่องยาวมากจริงๆ อีพีนี้ขอเป็นพาร์ต 1 ที่เล่าเรื่องต้นกำเนิดของเฮอร์คิวลีส จนถึงช่วงเวลาเติบใหญ่ และภารกิจ 10 ประการแรก ก่อนจะต่อที่พาร์ตจบในสัปดาห์หน้านะ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/31/20231 hour, 2 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

พระพุทธเจ้าไว้ผมทรงอะไร? | Myth Universe EP26

ภาพจำของพระพุทธรูปในสายตาชาวพุทธ คือภิกษุที่มีผม ไม่ว่าจะเป็นผมที่มัดเป็นมวยผม หรือเป็นผมที่ขนดเป็นก้นหอย แล้วเอาเข้าจริง ทรงพระเกศาของพระพุทธเจ้าเป็นอย่างไรกัน ตามคำในพระคัมภีร์ โจ้บองโก้เลยชวนน้องชมพูมาพูดถึงทรงพระเกศาของพระพุทธเจ้า คติในการปั้นพระพุทธรูปให้มีขนดพระเกศา และตำนานต่างๆ เกี่ยวกับพระเกศาธาตุในคติพุทธเถรวาท #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/24/202327 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

Loki เทพจอมป่วนแห่งตำนานนอร์ส | Myth Universe EP25

ซีรีส์ Loki (โลกิ) Season 2 มาทุกสัปดาห์ชนสัปดาห์ที่ Disney+ Hotstar แล้ว เทพแห่งความชั่วร้ายแห่งเทพปกรณัมนอร์ส ตนนี้กลายเป็นหนึ่งในตัวละครสุดฮิตของ Marvel แต่ตามตำนานในโลกแห่งความจริง เขามีความชั่วร้าย น่าเห็นใจ น่าเอ็นดูแบบในซีรีส์ไหมนะ โจ้บองโก้-นทธัญ แสงไชย หยิบเอาตำนานหลากหลายเรื่องที่นำแสดงโดยเทพโลกิ มาเล่าให้ฟัง ทั้งครอบครัวสุดป่วนของเขา เรื่องราวไปกลั่นแกล้งเทพองค์อื่น ทั้งพี่ชายอย่างธอร์ พี่สะใภ้อย่างเทพีซิฟ ไปจนอาชญากรรมครั้งใหญ่ที่เขาก่อขึ้นจนกลายเป็นหนึ่งในชวนที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ Ragnarok ที่ล่มสลายจักรวาลเทพนอร์สลง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/17/202333 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

กำเนิด พระแม่ลักษมี เทพีที่ทุกคนไป told | Myth Universe EP24

จากปรากฏการณ์ “I told พระแม่ลักษมี” ทำให้หลายคนหันมาขอความรัก ขอแฟน ขอคนรักจากพระแม่องค์ชายาของพระนารายณ์ ที่มีฤทธิ์ครอบคลุมถึงเรื่องความสัมพันธ์เช่นนี้ด้วย ไปฟังเรื่องราวกำเนิดพระแม่ลักษมี รวมถึงอีกหลายเรื่องเล่าที่พระแม่ร่วมกับพระนารายณ์ ผู้ปกป้องคุ้มครองโลก ที่เป็นคู่ชีวิตและแหล่งพลังของพระองค์ในฐานะชายา #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/10/202326 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

องคุลีมาล มหาโจรผู้กลับใจ | Myth Universe EP23

ได้ยินชื่อกันมานาน กับมหาโจรองคุลีมาล ผู้ที่ฉายาแปลว่าผู้มีมาลัยเป็นนิ้วมือ เพราะดักฆ่าคนเพื่อเอานิ้วมือมาตัดร้อยห้อยคอเป็นมาลัย พร้อมโคว้ตเด็ดที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า “เราหยุดแล้ว แต่ท่านสิยังไม่หยุด” ไปฟังชีวิตของมหาโจรผู้นี้ ที่เกิดมาเป็นลูกพราหมณ์ ก่อนจับพลัดจับผลูกลายเป็นโจรร้าย ก่อนจะกลับใจออกบวชเป็นพระอรหันต์องค์หนึ่งในพระพุทธศาสนาในที่สุด #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/3/202343 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

เจ้าหญิงคางุยะ หญิงสาวผู้กำเนิดอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ | Myth Universe EP22

ได้เวลานิดนกเอาคืน Role-Trade รายการนายโจ้บองโก้ซะเลยกับ Myth Universe ที่ขอหยิบเรื่องเล่า นิทาน ตำนานปรับปรามากล่อมให้ทุกคนฟังในฉบับของตัวแม่ ตัวมัม ที่เหมือนเล่านิทานให้ลูกฟังแบบใส่จริต (เยอะมาก) เข้าไป ครั้งนี้นางมาในรูปแบบตำนานญี่ปุ่นกับวลีที่หลายคนคุ้นหู “แกมันเกิดจากกระบอกไม้ไผ่” ไม่ทิ้งลายคนรันวงการแม่และเด็ก หลายคนอาจรู้แล้วว่า มันคือเรื่องเล่าเจ้าหญิงคางุยะ แต่นอกจากกระบอกไม้ไผ่แล้ว มันมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้นหรือเปล่า และสารระหว่างบรรทัดของเรื่องนี้ที่นิดนกรู้สึกคืออะไรกันแน่! #SalmonPodcast #MythUniverse #แซลมอนพอดแคสต์โภชนา #4thYearsAnniversary #SalmonRoleTrade Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/26/202336 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

เซอร์กาเวน กับอัศวินมรกต | Myth Universe EP21

ถ้าพูดถึงชื่อดอัศวินโต๊ะกลม ชื่อแรกๆ ที่นึกถึงน่าจะเป็น กษัตริย์อาร์เธอร์ เซอร์แลนซล็อต พ่อมดเมอร์ลิน ราชินีกวินิเวียร์ หรือเซอร์กาลาฮัด ผู้ค้นพบจอกศักดิ์สิทธิ์ แต่อีกหนึ่งชื่อที่มาพร้อมอีกหนึ่งนิทานโด่งดัง คือ เซอร์กาเวน ที่เผชิญหน้ากับอัศวินมรกต หรือ The Green Knight ไปฟังเรื่องราวเต็มๆ ของเซอร์กาเวนกับอัศวินมรกต ที่สะท้อนไปถึงค่านิยมแบบสุภาพบุรุษอัศวิน ความกล้าหาญ และความซื่อสัตย์ ได้ใน Myth Universe อีพีนี้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/19/202327 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Sandman ตัวตนแห่งความฝัน | Myth Universe EP20

ในซีรีส์ Sandman โดย Neil Gaiman ตัวตนแห่งความฝันถูกเรียกขานด้วยชื่อ 3 ชื่อ นั่นคือ Sandman, Dream, และ Morpheus ทั้งสามชื่อนี้ มีตำนานที่เล่าขานในพื้นที่แถบยุโรป และกลายเป็นเรื่องเล่าของเอพิโสดนี้  ที่จะชวนไปฟังตำนานของ Oneiros ที่ว่ากันว่าเป็นตัวตนความฝันในตำนานกรีก Morpheus หนึ่งในบุตรชายของ Somnus เทพแห่งการนอนหลับของโรมัน และ Sandman มนุษย์ทราย ที่ปรากฏในนิทานเด็กของยุโรป และนิทานของฮานส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน ว่าเป็นภูตที่คอยทำให้เด็กหลับใหลตกในภวังค์ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/12/202328 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

กากอยล์ เวตาล ปีศาจมีปีก ผู้คอยปกปักรักษา | Myth Universe EP19

จากกระแส ครูกายแก้ว เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รุปปั้นเคารพทำให้ชาวเน็ตไทยหลายคนนึกไปถึงตำนานของอมนุษย์มีปีกอย่าง กากอยล์ หรือเวตาล โจ้บองโก้ เลยชวนคุยเรื่องตำนานของกากอยล์ ที่มาจากสิ่งประดับตามหลังคาวิหารหรือโบสถ์ในยุโรป และเวตาล ที่โด่งดังจาก นิทานเวตาล ที่เป็นอสุรกายที่คล้องกับความเชื่อแบบฮินดู บ้างก็ว่าเป็นปีศาจ บ้างก็ว่าเป็นเทพที่เกี่ยวข้อกับเทพีทุรคา ไปฟังได้ในอีพีนี้ของ Myth Universe เลย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/5/202326 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

Henry Every เจ้าแห่งโจรสลัดตัวจริง | Myth Universe EP18

One Piece Live Action กำลังจะลงสตรีมมิ่งแล้วทาง Netflix มีเหรอที่นายโจ้จะไม่ชวนคุยเรื่องวันพีซ ก็เลยเอาตำนานหลักของเรื่องอย่าง สมบัติ One Piece และ เจ้าแห่งโจรสลัด ผู้ริเริ่มเรื่องราวทั้งหมด มาเล่าให้ฟังว่าในโลกแห่งความจริงของเรานี้ มีเจ้าแห่งโจรสลัดอยู่หรือไม่ และอีพีนี้ ก็เลยจะพาไปพูดถึง 3 ตำนานบุคคลในยุคสมัยโจรสลัด ที่น่าจะเป็นต้นแบบของ โกลด์ โรเจอร์ (Gold Roger) เจ้าแห่งโจรสลัดในวันพีซ อาทิ Olivier Levasseur เจ้าของปริศนา Cryptogram ที่ซ่อนสมบัติ, Woodes Rogers ผู้ว่าการบาฮามาส ที่ถูกขนานนามว่าสาธารณรัฐแห่งโจรสลัด, และ Henry Every ผู้ถูกขนานนามว่า เจ้าแห่งโจรสลัดตัวจริง ที่ปล้นสะดมสมบัติที่มูลค่าสูงที่สุดในโลกไปได้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/29/202327 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

พระสีวลี อรหันต์แห่งลาภสักการะ ผู้เป็นที่รักของมนุษย์และเทวดา | Myth Universe EP17

ตำนานพุทธกลับมาอีกครั้ง คราวนี้เล่าถึงพระสงฆ์ระดับสาวกบ้าง กับรูปเคารพที่อาจเป็นที่คุ้นตาของใครหลายคน รูปปั้นพระสงฆ์ถือร่มกลดสำหรับธุดงค์ พร้อมสะพายบาตร นั่นคือ พระสีวลี ที่ได้รับการยกย่องจากพระพุทธเจ้าให้เป็นเลิศด้าน มีลาภสักการะมาก หลายคนอาจอยากเกิดเป็นคนมีโชคลาภมากเช่นกัน (เราก็ด้วย) แต่มันไม่ใช่แค่ความโชคดีเท่านั้น ในทางพุทธแล้ว กรรมที่กระทำจะส่งผลในเบื้องหน้าเสมอ แล้วกรรมแบบไหนที่พระวลีทำมา ทั้งกรรมดีกรรมชั่ว จะเล่าให้ฟังใน Myth Universe อีพีนี้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/22/202351 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

บารอง กับ รังดา สงครามตลอดกาลระหว่างความดีความชั่ว | Myth Universe EP16

มาที่ตำนานของอาเซียน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กันบ้าง กับตำนานแห่งบาหลี อินโดนีเซีย จากโชว์ระบำประจำท้องถิ่นอย่าง บารองแดนซ์ ไปสู่ตำนานเบื้องหลังของการเต้นนี้ ที่เล่าเรื่องการต่อสู้กันของบารอง - ตัวแทนความดีทั้งปวง และรังดา - ตัวแทนแห่งความชั่วร้าย ไปฟังประวัติของบารองและรังดา ที่เชื่อมไปสู่วัฒนธรรมการบูชาผีของชาวบาหลีและการวางตัวแทนของความชั่วร้ายเป็นผู้หญิง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/15/202322 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

อาลีบาบา กับสี่สิบโจร นิทานอาหรับราตรีสู่ชื่ออีคอมเมิร์ซ | Myth Universe EP15

พาไปฟังตำนานฝั่งตะวันออกกลางกันบ้าง อาหรับราตรี หรือ พันหนึ่งราตรี หรือ Arabian Nights เหมือนเป็นการรวมนิทานอาหรับไว้ด้วยกันในนิทานเรื่องหลัก ที่นำโดยสตรีนามเซเฮราซาด (Scheherazade) ที่เล่าสารพันนิทานให้พระสวามีผู้เป็นสุลต่านฟังก่อนนอน อาลี บาบา (Ali Baba) ก็เป็นหนึ่งในนิทานที่เธอเล่าขาน ก่อนทีชื่อนี้จะกลายมาเป็นชื่อบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ Alibaba ในปัจจุบัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/8/202327 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Eros & Psyche ความรัก NewJeans จิตวิญญาณ | Myth Universe EP14

เอ็มวีเพลงใหม่ของวง NewJeans อย่าง Cool With You สร้างความฮือฮาด้วยสไตล์เพลง และเนื้อเรื่องของมิวสิกวิดีโอที่นำเนื้อหาส่วนหนึ่งมาจากเรื่อง Cupid and Psyche คู่รักระบือเทพปกรณัม ที่สร้างตำนานรักระหว่างมนุษย์และเทพแห่งความรัก ที่ตกเป็นเหยื่อของความรักเสียเอง Myth Universe ตอนนี้ จึงเชื่อมจากเอ็มวีใหม่นี้ไปสู่ตำนานรักของเทพอีรอส (Eros) กับนางไซคี (Psyche) ที่แสดงให้เห็นอานุภาพของความรัก ที่ไม่อาจมีใครต้านทานได้ แม้แต่ตัวเจ้าของพลังเอง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/1/202333 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

ฮก ลก ซิ่ว เทพเจ้าสามดาวแห่งชีวิตที่ดี | Myth Universe EP13

หันมาคุยถึงเทพเจ้าที่คนไทยเชื้อสายจีนคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแรงบ้างดีกว่า เริ่มด้วยเทพ Trio ฮก ลก ซิ่ว หรือที่ชาวจีนเรียกกันรวมๆ ว่าเทพซานซิง (Sanxing) แปลว่า ดาว 3 ดวง ที่ว่ากันว่าเป็นเทพแห่งโชคลาภ เกียรติยศ เงินทอง และอายุมั่นขวัญยืน ไปฟังที่มาที่ไปของตำนานเทพทั้ง 3 ก่อนจะกลายเป็นเทพสามัญประจำบ้านของชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/25/202328 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

ช้างนาฬาคิรี กับเหล่าช้างแห่งพุทธกาล | Myth Universe EP12

เล่าบทพาหุงมาถึงบทที่ 3 กับช้างนาฬาคิรี ที่ถูกพระเทวทัตปล่อยให้ชนพระพุทธเจ้า ก่อนจะพาไปฟังเรื่องช้างต่างๆ ในสมัยพุทธกาล ทั้งช้างปาลิไลยกะ ผู้อุปัฏฐากพระพุทธเจ้าในช่วงเวลาหนึ่ง และฝูงพญาช้างตระกูลฉัททันต์ ที่ให้การดูแลพระอัญญาโกณฑัญญะ ในช่วงวาระสุดท้ายของชีวิต #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/18/202326 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

คามิคาเซะ ลมสวรรค์จากเทพไรจิน | Myth Universe EP11

ถ้าพูดถึง คามิคาเซะ (Kamikaze) เราอาจะนึกถึงชื่อปฏิบัติการการบินพลีชีพของกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือไม่ก็นึกถึงค่ายเพลงป๊อปไทยในยุคปลายทศวรรษที่ 2000 แต่จุดกำเนิดของชื่อนี้ คือสงครามระหว่างกองทัพมองโกล และญี่ปุ่นในช่วงศตวรรษที่ 12 มันคือชื่อของพายุไต้ฝุ่นใหญ่ที่ช่วยกองทัพญี่ปุ่นให้ได้รับชัยชนะ ซึ่งว่ากันว่าเป็นฝีมือบันดาลของเทพสายฟ้าของตำนานญี่ปุ่นอย่าง ไรจิน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/11/202323 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Siren ปีศาจผู้ล่อลวงนักเดินเรือสู่โลโก้ Starbucks | Myth Universe EP10

จากโลโก้บนแก้วกาแฟ แบรนด์ Starbucks พาเราไปสืบสาวถึงเจ้าตัว ไซเรน ที่อยู่ในตำนานเทพปกรณัมกรีกหลายเรื่อง ก่อนจะโยงมาสู่เหล่าตำนานคนครึ่งนกในไทย และวิวัฒนาการจาก ไซเรน สู่ นางเงือก Mermaid ที่เสียงของพวกเธอได้สะกดให้คนทั้งหลายตราตรึงใจมานักต่อนักแล้ว #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/4/202325 minutes, 1 second
Episode Artwork

Love Equally in Ancient Time มุมมอง Gender แบบปรัมปรา | Myth Universe EP09

จากมุมมองความรักระหว่างชาย-ชาย ในเทพปกรณัมกรีก ความรักของอะคิลลิสและเพโทรคลัส การเลี้ยงชู้ชายของซูสและแกนีมี้ด ความสัมพันธ์แบบ Pederasty ในตะวันตกและตะวันออก เชื่อมโยงสู่มุมมองทางเพศทั้งแบบเพศกำเนิดและเพศสภาวะ ในแบบพุทธ ไปจนเรื่องราวในพระไตรปิฎกอย่างพระวักกลิ - ผู้เป็นเลิศด้านสัทธาธิมุต - ผู้หลงรูปพระพุทธเจ้า ไปจนการเปลี่ยนเพศกะทันหันของเศรษฐีผู้ปรามาสพระมหากัจจายนะ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/27/202336 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Hades ตำนานนรกกรีกเบื้องหลังเกมดัง | Myth Universe EP08

โจ้บองโก้ติดเกมมากช่วงนี้ และเกมที่เล่นอย่างหนักหน่วงคือ Hades หนึ่งในเกมแห่งปีที่ได้รับคำชื่นชมในปี 2020 สร้างจากตำนานเทพปกรณัมกรีก เรารับบทเป็น Zagreus เจ้าชายแห่งนรก บุตรแห่ง Hades ราชาแห่งนรกกรีก ที่พยายามแหกออกจากนรก เพื่อตามหาแม่ที่หนีไป จากเกม โจ้บองโก้ใช้ความอินมาหาตำนานนรกกรีกมาเล่าสู่กันฟัง ว่าในนรกแบบกรีกนั้นมีอะไรบ้าง และเกมนี้นำตำนานใดมาใส่ในเนื้อเรื่องเกมบ้าง #SalmonPodcast #MythUniverse
6/20/202335 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

ท้าวเวสสุวรรณ, อาฬวกะ เหล่ายักษ์จากชาดก | Myth Universe EP07

หนึ่งใน Mythical Creature แบบพุทธไทยที่ได้รับความเคารพเป็นอย่างมาก น่าจะเป็นเหล่ายักษ์ หรือจะพูดให้จำเพาะลงไปกว่านั้น ก็คือท้าวเวสสุวรรณ (หรือท้าวกุเวร) ที่เป็นหนึ่งสี่ราชาเทพ ผู้ปกครองสวรรค์ชั้น 1 จาตุมหาราชิกา และยังเป็นผู้ปกครองเหล่ายักษ์อีกด้วย Myth Universe อีพีนี้ ชวนทำความรู้จักกับท้าวเวสสุวรรณ และต่อยอดไปยังสิ่งมีชีวิตชนิดยักษ์อื่นๆ ตามคติพุทธ อาทิ กุมภัณฑ์ อสูร และยักษ์ที่มีชื่อในบทสวดพาหุง อย่าง อาฬวกยักษ์ ผู้ทรงพลัง #SalmonPodcast #MythUniverse
6/13/202346 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

ลำดับพระพุทธเจ้า เพราะใครๆ ก็บรรลุได้ | Myth Universe EP06

พระพุทธเจ้ามีกี่แบบ? จริงหรือที่พระพุทธเจ้าในสมัยต่างๆ มีรายละเอียดในชีวิตแตกต่างกันไป? แล้วทำไมคนคนหนึ่งถึงอยากจะเป็นพระพุทธเจ้า? ตำแหน่งที่ต้องบำเพ็ญบารมีนานแสนนาน อย่างน้อย 4 อสงไขยแสนกัป กับต้นกำเนิดพระพุทธเจ้ายุคสมัยเรา (และสมัยอื่นๆ) #SalmonPodcast #MythUniverse
6/6/202338 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

จิ้งจอกเก้าหาง ปีศาจที่พี่อยู่มาทุกยุค | Myth Universe EP05

ใครตามสื่อบันเทิงฝั่งตะวันออกก็ต้องเจอกับจิ้งจอกเก้าหางมาไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้งแน่นอน ด้วยความที่ปีศาจชนิดนี้มีตำนานมาอย่างยาวนานตั้งแต่จีนสมัยราชวงศ์ซาง ก่อนจะไปต่อยังหลากหลายวัฒนธรรมปรัมปราในแถบตะวันออกนี้ ทั้งอินเดีย เกาหลี และญี่ปุ่น ก่อนจะกลายเป็นตัวละครป๊อปยุคใหม่มานักต่อนัก #SalmonPodcast #MythUniverse
5/30/202325 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Harald Bluetooth ต้นกำเนิดชื่อเทคโนโลยีบลูทูธ | Myth Universe EP04

เราใช้ Bluetooth กันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ที่มาของชื่อนี้ กลับไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอะไรทั้งนั้น แต่มาจากชื่อของราชาไวกิ้งในช่วงศตวรรษที่ 9 อย่าง Harald ‘Bluetooth’ Gormsson ผู้รวบรวมสแกนดิเนเวียให้เป็นหนึ่ง และเป็นราชาคริสต์คนแรกของสแกนดิเนเวีย #SalmonPodcast #MythUniverse
5/23/202320 minutes, 1 second
Episode Artwork

ทำไม One Piece ถึงเรียกเกาะญี่ปุ่นว่า วาโนะ | Myth Universe EP03

ข้ามฟากมาฝั่งมังงะกันบ้าง หลายครั้งที่เรื่องราวป๊อปๆ อย่างมังงะ อะนิเมะ หรือภาพยนตร์ ก็จะมีตำนานปรัมปราสอดแทรกอยู่ด้วย อย่างในอีพีนี้คือ One Piece ที่เพิ่งดำเนินเรื่องผ่านเกาะวาโนะคุนิ หรือ Wano Country ที่เป็นตัวแทนของเกาะวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณแบบยุคขุนศึกเซ็นโงคุ แล้วทำไมต้องใช้ชื่อเกาะญี่ปุ่นว่า วาโนะ? สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับตำนานในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอย่างไร ติดตามฟังกันเลย #SalmonPodcast #MythUniverse
5/16/202313 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Oedipus อีดิปัส The Real Motherf**ker ผู้น่าสงสาร | Myth Universe EP02

เราอาจได้ยินชื่อ อีดิปัส (Oedipus) กันมาบ้างจากอาการ ปมอีดิปัส (Oedipus Complex) ตามทฤษฎีของซิกมันด์ ฟรอยด์ อาการนี้คืออาการที่เล่าปัญหาทางจิตใจที่ทำให้เด็กชายรักแม่ และเกลียดพ่อ แล้วที่จริง ชีวิตของอีดิปัสเป็นเช่นนั้นจริงๆ หรือ?​ ไปฟังเรื่องราชาผู้น่าสงสารแห่งเหมือนธีบส์คนนี้ได้จาก Myth Universe อีพีนี้ #SalmonPodcast #MythUniverse
5/9/202321 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

พญามาร ปรนิมมิตตวสวัตตี คู่ปรับพระพุทธเจ้าผู้อยากได้โพธิญาณ | Myth Universe EP01

ประเดิมอีพีแรกของจักรวาลตำนานของ Salmon Podcast และนายโจ้บองโก้ ด้วยการไปทำความรู้จัก ‘พญามาร’ ในชาดกแบบพุทธ ว่าคือใคร อาศัยอยู่ที่ไหน และทำไมต้องมาราวีพระพุทธเจ้าก่อนหน้าจะตรัสรู้กันด้วยนะ #SalmonPodcast #MythUniverse
5/3/202328 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

เปิดจักรวาลตำนานปรัมปรา | Myth Universe EP00

ขอต้อนรับสู่ Myth Universe ห้องสมุดแห่งตำนานเก่าแก่ เรื่องราวเล่าขาน นิทานปรัมปรา โจ้บองโก้-นทธัญ แสงไชย จะนำเรื่องราวเล่านี้ในเชิงตำนาน ประวัติศาสตร์ ที่มีบันทึก หรือเรื่องเล่าต่อเนื่องกันมา มาเล่าให้กันฟังแบบกันเอง ทุกสัปดาห์ ในวันพุธ ที่ Salmon Podcast #SalmonPodcast #MythUniverse
5/3/20233 minutes, 40 seconds