Winamp Logo
Myth Universe Cover

Myth Universe

Thai, History, 1 seasons, 34 episodes, 19 hours 42 minutes
About
เรื่องเล่า เทพปกรณัม ชาดก ประวัติศาสตร์ นิทาน; เปิดจักรวาลตำนานปรัมปรา กับ โจ้บองโก้-นทธัญ แสงไชย จาก Salmon Podcast 
Episode Artwork

เพอร์ซิอุส ปฐมบทฮีโร่กรีก | Myth Universe EP32

กลับมาสู่ตำนานกรีกกันบ้าง กับชื่อที่ใครๆ ก็ต้องเคยได้ยินกันสักครั้งแหละ เพอร์ซิอุส หรือเพอร์เซียส (Perseus) คือฮีโร่ที่เป็นต้นธารของเหล่าฮีโร่กรีกทั้งมวล แม้แต่เฮอร์คิวลิสผู้โด่งดัง ก็คือเทือกเถาเหล่ากอของเพอร์ซิอุสคนนี้เช่นกัน ไปฟังการผจญภัยของชายหนุ่มเชื้อสายแห่งเทพ ที่ดั้นด้นไปสร้างวีรกรรมอันกล้าหาญเช่นการประหารนางกอร์กอน เมดูซา ผู้โด่งดัง หรือช่วยชีวิตเจ้าหญิงโฉมงาม อันโดรเมดา เป็นอาทิ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
05/12/202342 minutes 51 seconds
Episode Artwork

ลูกทรพี คxย xี ผีทะเล กับ 7 คำด่าที่มีที่มาในตำนาน [เวอร์ชั่นเซ็นเซอร์คำ] | Myth Universe EP31

*อีพีนี้ มี 2 เวอร์ชั่น คือแบบ Clean และ Explicit โปรดฟังพร้อมบุตรหลานของท่าน ไม่ได้มีเจตนาจะหยาบคาย แต่เรื่องคำด่า คำหยาบ มันก็ไม่ได้มีที่มาลอยมาจากฟ้าจากสวรรค์ชั้นไหน แต่หลายคำมีตำนานที่อยู่เบื้องหลังแบบที่เล่ากันได้สนุกกว่าที่คิด โจ้บองโก้จึงชวนน้องๆ ในทีมอย่างเกมมี่และชมพู มาฟังเรื่องตำนานที่เชื่อมมาจาก 7 คำด่าแบบไทยๆ อาทิ ผีทะเล ลูกทรพี เปรต ไปถึงคำที่ออกอากาศได้ยากอย่าง คxย และ xี ที่ก็มีรากศัพท์ที่เล่าขานกันน่าสนใจเช่นกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
28/11/20231 hour 12 minutes 49 seconds
Episode Artwork

ลูกทรพี คxย xี ผีทะเล กับ 7 คำด่าที่มีที่มาในตำนาน [เวอร์ชั่นมีคำหยาบ] | Myth Universe EP31

*อีพีนี้ มี 2 เวอร์ชั่น คือแบบ Clean และ Explicit โปรดฟังพร้อมบุตรหลานของท่าน ไม่ได้มีเจตนาจะหยาบคาย แต่เรื่องคำด่า คำหยาบ มันก็ไม่ได้มีที่มาลอยมาจากฟ้าจากสวรรค์ชั้นไหน แต่หลายคำมีตำนานที่อยู่เบื้องหลังแบบที่เล่ากันได้สนุกกว่าที่คิด โจ้บองโก้จึงชวนน้องๆ ในทีมอย่างเกมมี่และชมพู มาฟังเรื่องตำนานที่เชื่อมมาจาก 7 คำด่าแบบไทยๆ อาทิ ผีทะเล ลูกทรพี เปรต ไปถึงคำที่ออกอากาศได้ยากอย่าง คxย และ xี ที่ก็มีรากศัพท์ที่เล่าขานกันน่าสนใจเช่นกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
28/11/20231 hour 12 minutes 49 seconds
Episode Artwork

ตำนานหมั่นโถว ศีรษะเหล่าคนเถื่อนแห่งสามก๊ก | Myth Universe EP30

หมั่นโถว คือแป้งนึ่งไม่มีไส้ ที่หลายคนก็ใช้กินกับนมข้นหวาน หลายครั้งก็กินกับเนื้อหมู โดยรวมแล้วก็เป็นอาหารจีนที่กินกันแพร่หลาย แถมยังได้ทั้งคาวหวาน อร่อยด้วย ทีนี้ ความเป็นมาของหมั่นโถวก็เกิดจากตำนานที่แพร่หลายจากสามก๊ก ว่าในช่วงหนึ่ง จูกัดเหลียง ขงเบ้ง กุนซือชื่อกระฉ่อนของจ๊กก๊ก เดินทัพลงใต้เพื่อปราบพวกม่าน หรือคนเถื่อนแห่งแดนใต้ ซึ่งนำทีมโดย เบ้งเฮ็ก ม่านอ๋อง ที่ปกครองชนเผ่าแถบนี้อย่างหลวมๆ โจ้บองโก้ จึงนำตำนานเรื่องนี้มาเล่าแบบเต็มๆ ว่าจากการเดินทัพปราบคนเถื่อน จับเบ้งเฮ็ก 7 ครั้ง ปล่อย 7 ครา มันมาสู่อาหารอย่างหมั่นโถวได้อย่างไรกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
21/11/202358 minutes 50 seconds
Episode Artwork

รักแท้แห่งพุทธกาล พระมหากัสสปะ-พระภัททกาปิลานีเถรี | Myth Universe EP29

“ที่ใดมีรักที่นั่นมีทุกข์” น่าจะเป็น motto ที่ใครหลายคนจำได้ขึ้นในจากละครไซอิ๋ว ที่เป็นการบอกว่าในคำสอนแบบพุทธนั้น ความรักก็คือที่มาของความทุกข์ใจชนิดหนึ่ง ว่าแต่ว่า ในพระไตรปิฎกมีเล่าเรื่องความรักของบุคคลสมัยพุทธกาลไว้อย่างไรบ้างล่ะ? อีพีนี้ โจ้บองโก้เลยหยิบเอาหลากเรื่องรักในสมัยพุทธกาลมาเล่าสู่กันฟัง เริ่มจากเรื่องรักข้ามภพข้ามชาติ จนถึงจุดสิ้นสุดแห่งภพภูมิของพระมหากัสสปะ-พระภัททกาปิลานีเถรี, รักของแม่พระกุมารกัสสปะ, และรักของพระโพธิสัตว์และนางยโสธรา ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันมาหลายภพ จนเป็นพุทธมเหสี #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
14/11/202337 minutes 11 seconds
Episode Artwork

เฮอร์คิวลิส สิ้นภารกิจ ตอนจบชีวิตสุดระทม | Myth Universe EP28

ภาคจบของชีวิตสุดระทมระคนเมามันของ เฮอร์คิวลิส หรือเฮราคลีส เมื่อมีภารกิจงอกขึ้นมาอีก 2 ชิ้น ก่อนจะเดินทางไปล้างแค้นคนที่สร้างความผิดหวังให้ชีวิตของเขา นอกจากนี้ ยังรวมถึงความสัมพันธ์กับแม่เลี้ยงอย่าง เฮรา และจุดสิ้นสุดชีวิต ก่อนที่เขาจะได้มีชีวิตอมตะในโอลิมปัสตลอดไป และกลายเป็นฮีโร่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเทพปกรณัมนับจากนั้นเป็นต้นมา #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
07/11/202349 minutes 44 seconds
Episode Artwork

เฮอร์คิวลิส เทพจอมพลัง ฮีโร่อันดับหนึ่งแห่งเทพปกรณัม Part 1 | Myth Universe EP27

ต้อนรับเรื่องเล่าของฮีโร่อันดับหนึ่งแห่งจักรวาลกรีก เฮอร์คิวลีส หรือ เฮราคลีส บุตรแห่งซุส ผู้โด่งดังจากภารกิจ 10 ประการ ที่ทำให้เขามีชื่อว่าเป็นฮีโร่จอมพลังที่แข็งแกร่งที่สุด แต่ด้วยความที่เรื่องยาวมากจริงๆ อีพีนี้ขอเป็นพาร์ต 1 ที่เล่าเรื่องต้นกำเนิดของเฮอร์คิวลีส จนถึงช่วงเวลาเติบใหญ่ และภารกิจ 10 ประการแรก ก่อนจะต่อที่พาร์ตจบในสัปดาห์หน้านะ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
31/10/20231 hour 2 minutes 27 seconds
Episode Artwork

พระพุทธเจ้าไว้ผมทรงอะไร? | Myth Universe EP26

ภาพจำของพระพุทธรูปในสายตาชาวพุทธ คือภิกษุที่มีผม ไม่ว่าจะเป็นผมที่มัดเป็นมวยผม หรือเป็นผมที่ขนดเป็นก้นหอย แล้วเอาเข้าจริง ทรงพระเกศาของพระพุทธเจ้าเป็นอย่างไรกัน ตามคำในพระคัมภีร์ โจ้บองโก้เลยชวนน้องชมพูมาพูดถึงทรงพระเกศาของพระพุทธเจ้า คติในการปั้นพระพุทธรูปให้มีขนดพระเกศา และตำนานต่างๆ เกี่ยวกับพระเกศาธาตุในคติพุทธเถรวาท #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
24/10/202327 minutes 50 seconds
Episode Artwork

Loki เทพจอมป่วนแห่งตำนานนอร์ส | Myth Universe EP25

ซีรีส์ Loki (โลกิ) Season 2 มาทุกสัปดาห์ชนสัปดาห์ที่ Disney+ Hotstar แล้ว เทพแห่งความชั่วร้ายแห่งเทพปกรณัมนอร์ส ตนนี้กลายเป็นหนึ่งในตัวละครสุดฮิตของ Marvel แต่ตามตำนานในโลกแห่งความจริง เขามีความชั่วร้าย น่าเห็นใจ น่าเอ็นดูแบบในซีรีส์ไหมนะ โจ้บองโก้-นทธัญ แสงไชย หยิบเอาตำนานหลากหลายเรื่องที่นำแสดงโดยเทพโลกิ มาเล่าให้ฟัง ทั้งครอบครัวสุดป่วนของเขา เรื่องราวไปกลั่นแกล้งเทพองค์อื่น ทั้งพี่ชายอย่างธอร์ พี่สะใภ้อย่างเทพีซิฟ ไปจนอาชญากรรมครั้งใหญ่ที่เขาก่อขึ้นจนกลายเป็นหนึ่งในชวนที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ Ragnarok ที่ล่มสลายจักรวาลเทพนอร์สลง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
17/10/202333 minutes 48 seconds
Episode Artwork

กำเนิด พระแม่ลักษมี เทพีที่ทุกคนไป told | Myth Universe EP24

จากปรากฏการณ์ “I told พระแม่ลักษมี” ทำให้หลายคนหันมาขอความรัก ขอแฟน ขอคนรักจากพระแม่องค์ชายาของพระนารายณ์ ที่มีฤทธิ์ครอบคลุมถึงเรื่องความสัมพันธ์เช่นนี้ด้วย ไปฟังเรื่องราวกำเนิดพระแม่ลักษมี รวมถึงอีกหลายเรื่องเล่าที่พระแม่ร่วมกับพระนารายณ์ ผู้ปกป้องคุ้มครองโลก ที่เป็นคู่ชีวิตและแหล่งพลังของพระองค์ในฐานะชายา #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/10/202326 minutes 4 seconds
Episode Artwork

องคุลีมาล มหาโจรผู้กลับใจ | Myth Universe EP23

ได้ยินชื่อกันมานาน กับมหาโจรองคุลีมาล ผู้ที่ฉายาแปลว่าผู้มีมาลัยเป็นนิ้วมือ เพราะดักฆ่าคนเพื่อเอานิ้วมือมาตัดร้อยห้อยคอเป็นมาลัย พร้อมโคว้ตเด็ดที่พระพุทธเจ้าตรัสว่า “เราหยุดแล้ว แต่ท่านสิยังไม่หยุด” ไปฟังชีวิตของมหาโจรผู้นี้ ที่เกิดมาเป็นลูกพราหมณ์ ก่อนจับพลัดจับผลูกลายเป็นโจรร้าย ก่อนจะกลับใจออกบวชเป็นพระอรหันต์องค์หนึ่งในพระพุทธศาสนาในที่สุด #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
03/10/202343 minutes 31 seconds
Episode Artwork

เจ้าหญิงคางุยะ หญิงสาวผู้กำเนิดอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ | Myth Universe EP22

ได้เวลานิดนกเอาคืน Role-Trade รายการนายโจ้บองโก้ซะเลยกับ Myth Universe ที่ขอหยิบเรื่องเล่า นิทาน ตำนานปรับปรามากล่อมให้ทุกคนฟังในฉบับของตัวแม่ ตัวมัม ที่เหมือนเล่านิทานให้ลูกฟังแบบใส่จริต (เยอะมาก) เข้าไป ครั้งนี้นางมาในรูปแบบตำนานญี่ปุ่นกับวลีที่หลายคนคุ้นหู “แกมันเกิดจากกระบอกไม้ไผ่” ไม่ทิ้งลายคนรันวงการแม่และเด็ก หลายคนอาจรู้แล้วว่า มันคือเรื่องเล่าเจ้าหญิงคางุยะ แต่นอกจากกระบอกไม้ไผ่แล้ว มันมีอะไรที่ลึกซึ้งกว่านั้นหรือเปล่า และสารระหว่างบรรทัดของเรื่องนี้ที่นิดนกรู้สึกคืออะไรกันแน่! #SalmonPodcast #MythUniverse #แซลมอนพอดแคสต์โภชนา #4thYearsAnniversary #SalmonRoleTrade Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
26/09/202336 minutes 39 seconds
Episode Artwork

เซอร์กาเวน กับอัศวินมรกต | Myth Universe EP21

ถ้าพูดถึงชื่อดอัศวินโต๊ะกลม ชื่อแรกๆ ที่นึกถึงน่าจะเป็น กษัตริย์อาร์เธอร์ เซอร์แลนซล็อต พ่อมดเมอร์ลิน ราชินีกวินิเวียร์ หรือเซอร์กาลาฮัด ผู้ค้นพบจอกศักดิ์สิทธิ์ แต่อีกหนึ่งชื่อที่มาพร้อมอีกหนึ่งนิทานโด่งดัง คือ เซอร์กาเวน ที่เผชิญหน้ากับอัศวินมรกต หรือ The Green Knight ไปฟังเรื่องราวเต็มๆ ของเซอร์กาเวนกับอัศวินมรกต ที่สะท้อนไปถึงค่านิยมแบบสุภาพบุรุษอัศวิน ความกล้าหาญ และความซื่อสัตย์ ได้ใน Myth Universe อีพีนี้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
19/09/202327 minutes 36 seconds
Episode Artwork

Sandman ตัวตนแห่งความฝัน | Myth Universe EP20

ในซีรีส์ Sandman โดย Neil Gaiman ตัวตนแห่งความฝันถูกเรียกขานด้วยชื่อ 3 ชื่อ นั่นคือ Sandman, Dream, และ Morpheus ทั้งสามชื่อนี้ มีตำนานที่เล่าขานในพื้นที่แถบยุโรป และกลายเป็นเรื่องเล่าของเอพิโสดนี้  ที่จะชวนไปฟังตำนานของ Oneiros ที่ว่ากันว่าเป็นตัวตนความฝันในตำนานกรีก Morpheus หนึ่งในบุตรชายของ Somnus เทพแห่งการนอนหลับของโรมัน และ Sandman มนุษย์ทราย ที่ปรากฏในนิทานเด็กของยุโรป และนิทานของฮานส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน ว่าเป็นภูตที่คอยทำให้เด็กหลับใหลตกในภวังค์ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/09/202328 minutes 22 seconds
Episode Artwork

กากอยล์ เวตาล ปีศาจมีปีก ผู้คอยปกปักรักษา | Myth Universe EP19

จากกระแส ครูกายแก้ว เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รุปปั้นเคารพทำให้ชาวเน็ตไทยหลายคนนึกไปถึงตำนานของอมนุษย์มีปีกอย่าง กากอยล์ หรือเวตาล โจ้บองโก้ เลยชวนคุยเรื่องตำนานของกากอยล์ ที่มาจากสิ่งประดับตามหลังคาวิหารหรือโบสถ์ในยุโรป และเวตาล ที่โด่งดังจาก นิทานเวตาล ที่เป็นอสุรกายที่คล้องกับความเชื่อแบบฮินดู บ้างก็ว่าเป็นปีศาจ บ้างก็ว่าเป็นเทพที่เกี่ยวข้อกับเทพีทุรคา ไปฟังได้ในอีพีนี้ของ Myth Universe เลย #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
05/09/202326 minutes 29 seconds
Episode Artwork

Henry Every เจ้าแห่งโจรสลัดตัวจริง | Myth Universe EP18

One Piece Live Action กำลังจะลงสตรีมมิ่งแล้วทาง Netflix มีเหรอที่นายโจ้จะไม่ชวนคุยเรื่องวันพีซ ก็เลยเอาตำนานหลักของเรื่องอย่าง สมบัติ One Piece และ เจ้าแห่งโจรสลัด ผู้ริเริ่มเรื่องราวทั้งหมด มาเล่าให้ฟังว่าในโลกแห่งความจริงของเรานี้ มีเจ้าแห่งโจรสลัดอยู่หรือไม่ และอีพีนี้ ก็เลยจะพาไปพูดถึง 3 ตำนานบุคคลในยุคสมัยโจรสลัด ที่น่าจะเป็นต้นแบบของ โกลด์ โรเจอร์ (Gold Roger) เจ้าแห่งโจรสลัดในวันพีซ อาทิ Olivier Levasseur เจ้าของปริศนา Cryptogram ที่ซ่อนสมบัติ, Woodes Rogers ผู้ว่าการบาฮามาส ที่ถูกขนานนามว่าสาธารณรัฐแห่งโจรสลัด, และ Henry Every ผู้ถูกขนานนามว่า เจ้าแห่งโจรสลัดตัวจริง ที่ปล้นสะดมสมบัติที่มูลค่าสูงที่สุดในโลกไปได้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
29/08/202327 minutes 19 seconds
Episode Artwork

พระสีวลี อรหันต์แห่งลาภสักการะ ผู้เป็นที่รักของมนุษย์และเทวดา | Myth Universe EP17

ตำนานพุทธกลับมาอีกครั้ง คราวนี้เล่าถึงพระสงฆ์ระดับสาวกบ้าง กับรูปเคารพที่อาจเป็นที่คุ้นตาของใครหลายคน รูปปั้นพระสงฆ์ถือร่มกลดสำหรับธุดงค์ พร้อมสะพายบาตร นั่นคือ พระสีวลี ที่ได้รับการยกย่องจากพระพุทธเจ้าให้เป็นเลิศด้าน มีลาภสักการะมาก หลายคนอาจอยากเกิดเป็นคนมีโชคลาภมากเช่นกัน (เราก็ด้วย) แต่มันไม่ใช่แค่ความโชคดีเท่านั้น ในทางพุทธแล้ว กรรมที่กระทำจะส่งผลในเบื้องหน้าเสมอ แล้วกรรมแบบไหนที่พระวลีทำมา ทั้งกรรมดีกรรมชั่ว จะเล่าให้ฟังใน Myth Universe อีพีนี้ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
22/08/202351 minutes 8 seconds
Episode Artwork

บารอง กับ รังดา สงครามตลอดกาลระหว่างความดีความชั่ว | Myth Universe EP16

มาที่ตำนานของอาเซียน เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กันบ้าง กับตำนานแห่งบาหลี อินโดนีเซีย จากโชว์ระบำประจำท้องถิ่นอย่าง บารองแดนซ์ ไปสู่ตำนานเบื้องหลังของการเต้นนี้ ที่เล่าเรื่องการต่อสู้กันของบารอง - ตัวแทนความดีทั้งปวง และรังดา - ตัวแทนแห่งความชั่วร้าย ไปฟังประวัติของบารองและรังดา ที่เชื่อมไปสู่วัฒนธรรมการบูชาผีของชาวบาหลีและการวางตัวแทนของความชั่วร้ายเป็นผู้หญิง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
15/08/202322 minutes 47 seconds
Episode Artwork

อาลีบาบา กับสี่สิบโจร นิทานอาหรับราตรีสู่ชื่ออีคอมเมิร์ซ | Myth Universe EP15

พาไปฟังตำนานฝั่งตะวันออกกลางกันบ้าง อาหรับราตรี หรือ พันหนึ่งราตรี หรือ Arabian Nights เหมือนเป็นการรวมนิทานอาหรับไว้ด้วยกันในนิทานเรื่องหลัก ที่นำโดยสตรีนามเซเฮราซาด (Scheherazade) ที่เล่าสารพันนิทานให้พระสวามีผู้เป็นสุลต่านฟังก่อนนอน อาลี บาบา (Ali Baba) ก็เป็นหนึ่งในนิทานที่เธอเล่าขาน ก่อนทีชื่อนี้จะกลายมาเป็นชื่อบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ Alibaba ในปัจจุบัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
08/08/202327 minutes 3 seconds
Episode Artwork

Eros & Psyche ความรัก NewJeans จิตวิญญาณ | Myth Universe EP14

เอ็มวีเพลงใหม่ของวง NewJeans อย่าง Cool With You สร้างความฮือฮาด้วยสไตล์เพลง และเนื้อเรื่องของมิวสิกวิดีโอที่นำเนื้อหาส่วนหนึ่งมาจากเรื่อง Cupid and Psyche คู่รักระบือเทพปกรณัม ที่สร้างตำนานรักระหว่างมนุษย์และเทพแห่งความรัก ที่ตกเป็นเหยื่อของความรักเสียเอง Myth Universe ตอนนี้ จึงเชื่อมจากเอ็มวีใหม่นี้ไปสู่ตำนานรักของเทพอีรอส (Eros) กับนางไซคี (Psyche) ที่แสดงให้เห็นอานุภาพของความรัก ที่ไม่อาจมีใครต้านทานได้ แม้แต่ตัวเจ้าของพลังเอง #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
01/08/202333 minutes 23 seconds
Episode Artwork

ฮก ลก ซิ่ว เทพเจ้าสามดาวแห่งชีวิตที่ดี | Myth Universe EP13

หันมาคุยถึงเทพเจ้าที่คนไทยเชื้อสายจีนคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแรงบ้างดีกว่า เริ่มด้วยเทพ Trio ฮก ลก ซิ่ว หรือที่ชาวจีนเรียกกันรวมๆ ว่าเทพซานซิง (Sanxing) แปลว่า ดาว 3 ดวง ที่ว่ากันว่าเป็นเทพแห่งโชคลาภ เกียรติยศ เงินทอง และอายุมั่นขวัญยืน ไปฟังที่มาที่ไปของตำนานเทพทั้ง 3 ก่อนจะกลายเป็นเทพสามัญประจำบ้านของชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วประเทศกัน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
25/07/202328 minutes 59 seconds
Episode Artwork

ช้างนาฬาคิรี กับเหล่าช้างแห่งพุทธกาล | Myth Universe EP12

เล่าบทพาหุงมาถึงบทที่ 3 กับช้างนาฬาคิรี ที่ถูกพระเทวทัตปล่อยให้ชนพระพุทธเจ้า ก่อนจะพาไปฟังเรื่องช้างต่างๆ ในสมัยพุทธกาล ทั้งช้างปาลิไลยกะ ผู้อุปัฏฐากพระพุทธเจ้าในช่วงเวลาหนึ่ง และฝูงพญาช้างตระกูลฉัททันต์ ที่ให้การดูแลพระอัญญาโกณฑัญญะ ในช่วงวาระสุดท้ายของชีวิต #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
18/07/202326 minutes 30 seconds
Episode Artwork

คามิคาเซะ ลมสวรรค์จากเทพไรจิน | Myth Universe EP11

ถ้าพูดถึง คามิคาเซะ (Kamikaze) เราอาจะนึกถึงชื่อปฏิบัติการการบินพลีชีพของกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือไม่ก็นึกถึงค่ายเพลงป๊อปไทยในยุคปลายทศวรรษที่ 2000 แต่จุดกำเนิดของชื่อนี้ คือสงครามระหว่างกองทัพมองโกล และญี่ปุ่นในช่วงศตวรรษที่ 12 มันคือชื่อของพายุไต้ฝุ่นใหญ่ที่ช่วยกองทัพญี่ปุ่นให้ได้รับชัยชนะ ซึ่งว่ากันว่าเป็นฝีมือบันดาลของเทพสายฟ้าของตำนานญี่ปุ่นอย่าง ไรจิน #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/07/202323 minutes 30 seconds
Episode Artwork

Siren ปีศาจผู้ล่อลวงนักเดินเรือสู่โลโก้ Starbucks | Myth Universe EP10

จากโลโก้บนแก้วกาแฟ แบรนด์ Starbucks พาเราไปสืบสาวถึงเจ้าตัว ไซเรน ที่อยู่ในตำนานเทพปกรณัมกรีกหลายเรื่อง ก่อนจะโยงมาสู่เหล่าตำนานคนครึ่งนกในไทย และวิวัฒนาการจาก ไซเรน สู่ นางเงือก Mermaid ที่เสียงของพวกเธอได้สะกดให้คนทั้งหลายตราตรึงใจมานักต่อนักแล้ว #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
04/07/202325 minutes 1 second
Episode Artwork

Love Equally in Ancient Time มุมมอง Gender แบบปรัมปรา | Myth Universe EP09

จากมุมมองความรักระหว่างชาย-ชาย ในเทพปกรณัมกรีก ความรักของอะคิลลิสและเพโทรคลัส การเลี้ยงชู้ชายของซูสและแกนีมี้ด ความสัมพันธ์แบบ Pederasty ในตะวันตกและตะวันออก เชื่อมโยงสู่มุมมองทางเพศทั้งแบบเพศกำเนิดและเพศสภาวะ ในแบบพุทธ ไปจนเรื่องราวในพระไตรปิฎกอย่างพระวักกลิ - ผู้เป็นเลิศด้านสัทธาธิมุต - ผู้หลงรูปพระพุทธเจ้า ไปจนการเปลี่ยนเพศกะทันหันของเศรษฐีผู้ปรามาสพระมหากัจจายนะ #SalmonPodcast #MythUniverse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
27/06/202336 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Hades ตำนานนรกกรีกเบื้องหลังเกมดัง | Myth Universe EP08

โจ้บองโก้ติดเกมมากช่วงนี้ และเกมที่เล่นอย่างหนักหน่วงคือ Hades หนึ่งในเกมแห่งปีที่ได้รับคำชื่นชมในปี 2020 สร้างจากตำนานเทพปกรณัมกรีก เรารับบทเป็น Zagreus เจ้าชายแห่งนรก บุตรแห่ง Hades ราชาแห่งนรกกรีก ที่พยายามแหกออกจากนรก เพื่อตามหาแม่ที่หนีไป จากเกม โจ้บองโก้ใช้ความอินมาหาตำนานนรกกรีกมาเล่าสู่กันฟัง ว่าในนรกแบบกรีกนั้นมีอะไรบ้าง และเกมนี้นำตำนานใดมาใส่ในเนื้อเรื่องเกมบ้าง #SalmonPodcast #MythUniverse
20/06/202335 minutes 15 seconds
Episode Artwork

ท้าวเวสสุวรรณ, อาฬวกะ เหล่ายักษ์จากชาดก | Myth Universe EP07

หนึ่งใน Mythical Creature แบบพุทธไทยที่ได้รับความเคารพเป็นอย่างมาก น่าจะเป็นเหล่ายักษ์ หรือจะพูดให้จำเพาะลงไปกว่านั้น ก็คือท้าวเวสสุวรรณ (หรือท้าวกุเวร) ที่เป็นหนึ่งสี่ราชาเทพ ผู้ปกครองสวรรค์ชั้น 1 จาตุมหาราชิกา และยังเป็นผู้ปกครองเหล่ายักษ์อีกด้วย Myth Universe อีพีนี้ ชวนทำความรู้จักกับท้าวเวสสุวรรณ และต่อยอดไปยังสิ่งมีชีวิตชนิดยักษ์อื่นๆ ตามคติพุทธ อาทิ กุมภัณฑ์ อสูร และยักษ์ที่มีชื่อในบทสวดพาหุง อย่าง อาฬวกยักษ์ ผู้ทรงพลัง #SalmonPodcast #MythUniverse
13/06/202346 minutes 29 seconds
Episode Artwork

ลำดับพระพุทธเจ้า เพราะใครๆ ก็บรรลุได้ | Myth Universe EP06

พระพุทธเจ้ามีกี่แบบ? จริงหรือที่พระพุทธเจ้าในสมัยต่างๆ มีรายละเอียดในชีวิตแตกต่างกันไป? แล้วทำไมคนคนหนึ่งถึงอยากจะเป็นพระพุทธเจ้า? ตำแหน่งที่ต้องบำเพ็ญบารมีนานแสนนาน อย่างน้อย 4 อสงไขยแสนกัป กับต้นกำเนิดพระพุทธเจ้ายุคสมัยเรา (และสมัยอื่นๆ) #SalmonPodcast #MythUniverse
06/06/202338 minutes 46 seconds
Episode Artwork

จิ้งจอกเก้าหาง ปีศาจที่พี่อยู่มาทุกยุค | Myth Universe EP05

ใครตามสื่อบันเทิงฝั่งตะวันออกก็ต้องเจอกับจิ้งจอกเก้าหางมาไม่ต่ำกว่า 2-3 ครั้งแน่นอน ด้วยความที่ปีศาจชนิดนี้มีตำนานมาอย่างยาวนานตั้งแต่จีนสมัยราชวงศ์ซาง ก่อนจะไปต่อยังหลากหลายวัฒนธรรมปรัมปราในแถบตะวันออกนี้ ทั้งอินเดีย เกาหลี และญี่ปุ่น ก่อนจะกลายเป็นตัวละครป๊อปยุคใหม่มานักต่อนัก #SalmonPodcast #MythUniverse
30/05/202325 minutes 12 seconds
Episode Artwork

Harald Bluetooth ต้นกำเนิดชื่อเทคโนโลยีบลูทูธ | Myth Universe EP04

เราใช้ Bluetooth กันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ที่มาของชื่อนี้ กลับไม่ได้เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีอะไรทั้งนั้น แต่มาจากชื่อของราชาไวกิ้งในช่วงศตวรรษที่ 9 อย่าง Harald ‘Bluetooth’ Gormsson ผู้รวบรวมสแกนดิเนเวียให้เป็นหนึ่ง และเป็นราชาคริสต์คนแรกของสแกนดิเนเวีย #SalmonPodcast #MythUniverse
23/05/202320 minutes 1 second
Episode Artwork

ทำไม One Piece ถึงเรียกเกาะญี่ปุ่นว่า วาโนะ | Myth Universe EP03

ข้ามฟากมาฝั่งมังงะกันบ้าง หลายครั้งที่เรื่องราวป๊อปๆ อย่างมังงะ อะนิเมะ หรือภาพยนตร์ ก็จะมีตำนานปรัมปราสอดแทรกอยู่ด้วย อย่างในอีพีนี้คือ One Piece ที่เพิ่งดำเนินเรื่องผ่านเกาะวาโนะคุนิ หรือ Wano Country ที่เป็นตัวแทนของเกาะวัฒนธรรมญี่ปุ่นโบราณแบบยุคขุนศึกเซ็นโงคุ แล้วทำไมต้องใช้ชื่อเกาะญี่ปุ่นว่า วาโนะ? สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับตำนานในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอย่างไร ติดตามฟังกันเลย #SalmonPodcast #MythUniverse
16/05/202313 minutes 38 seconds
Episode Artwork

Oedipus อีดิปัส The Real Motherf**ker ผู้น่าสงสาร | Myth Universe EP02

เราอาจได้ยินชื่อ อีดิปัส (Oedipus) กันมาบ้างจากอาการ ปมอีดิปัส (Oedipus Complex) ตามทฤษฎีของซิกมันด์ ฟรอยด์ อาการนี้คืออาการที่เล่าปัญหาทางจิตใจที่ทำให้เด็กชายรักแม่ และเกลียดพ่อ แล้วที่จริง ชีวิตของอีดิปัสเป็นเช่นนั้นจริงๆ หรือ?​ ไปฟังเรื่องราชาผู้น่าสงสารแห่งเหมือนธีบส์คนนี้ได้จาก Myth Universe อีพีนี้ #SalmonPodcast #MythUniverse
09/05/202321 minutes 45 seconds
Episode Artwork

พญามาร ปรนิมมิตตวสวัตตี คู่ปรับพระพุทธเจ้าผู้อยากได้โพธิญาณ | Myth Universe EP01

ประเดิมอีพีแรกของจักรวาลตำนานของ Salmon Podcast และนายโจ้บองโก้ ด้วยการไปทำความรู้จัก ‘พญามาร’ ในชาดกแบบพุทธ ว่าคือใคร อาศัยอยู่ที่ไหน และทำไมต้องมาราวีพระพุทธเจ้าก่อนหน้าจะตรัสรู้กันด้วยนะ #SalmonPodcast #MythUniverse
03/05/202328 minutes 55 seconds
Episode Artwork

เปิดจักรวาลตำนานปรัมปรา | Myth Universe EP00

ขอต้อนรับสู่ Myth Universe ห้องสมุดแห่งตำนานเก่าแก่ เรื่องราวเล่าขาน นิทานปรัมปรา โจ้บองโก้-นทธัญ แสงไชย จะนำเรื่องราวเล่านี้ในเชิงตำนาน ประวัติศาสตร์ ที่มีบันทึก หรือเรื่องเล่าต่อเนื่องกันมา มาเล่าให้กันฟังแบบกันเอง ทุกสัปดาห์ ในวันพุธ ที่ Salmon Podcast #SalmonPodcast #MythUniverse
03/05/20233 minutes 40 seconds