Winamp Logo
Money Armageddon วันเงินตราวินาศ Cover
Money Armageddon วันเงินตราวินาศ Profile

Money Armageddon วันเงินตราวินาศ

Thai, History, 2 seasons, 30 episodes, 1 day, 4 hours, 41 minutes
About
Money Armageddon ซีซั่นที่ 2 นี้ Salmon Podcast ร่วมกับ สถาบันคุ้มครองเงินฝาก หรือ DPA ชักชวน สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. (SEC) มาเพิ่มรสชาติใหม่ๆ ให้กับเรื่องเล่าหายนะทางการเงินที่ไม่ได้เกิดขึ้นแต่กับสถาบันนานาชาติ หรือการบริหารงานอันผิดพลาดของประเทศน้อยใหญ่ในโลกนี้เพียงเท่านั้น แต่ในระดับองค์กรลงไป ก็สามารถสร้างความเสียหายทางการเงินเป็นวงกว้างได้เช่นกัน และนั่นคือเรื่องที่ นายปั้นเงิน-จิตรกร แสงวิสุทธิ์ นักลงทุนอิสระ และยชญ์ บรรพพงศ์ จากรายการ Untitled Case จะนำมาพูดคุยให้เห็นว่าการล่มสลายทางการเงินและการลงทุนในทุกระดับ นั้นน่าเกรงขามครั่นคร้ามเพียงใด
Episode Artwork

Life in a ทรัพย์ way | ชีวิตที่พร้อมลงทุนให้ความฝัน ของนายปั้นเงิน และเบสต์-กิตติศักดิ์ คงคา | Another Year Old 2024

ทำพอดแคสต์การเงินกันมาตลอดชีวิต ปั้นเงิน-จิตรกร แสงวิสุทธิ์ และเบสต์-กิตติศักดิ์ คงคา ทำงานร่วมกันมาหลายต่อหลายปี ทั้งพอดแคสต์ ลงทุนศาสตร์, INVESThing เพราะทุกสิ่งลงทุนได้ รวมถึงพอดแคสต์ตัวฮิตของ Salmon อย่าง Money Armageddon วันเงินตราวินาศ ที่นายปั้นเงินจัดร่วมกับยชญ์ วันนี้ทั้งสองคนเลยขอพักบทบาททางการเงินดู แล้วมาพูดถึงเรื่องอื่นๆ ของชีวิตกันบ้าง ปั้นเล่าถึงโปรเจกต์รีโนเวทบ้าน ที่ใช้เวลามาทั้งปีเพิ่งจะแล้วเสร็จ รวมถึงความสุขที่ได้จากการวิ่งที่เขาเคยพูดไปในปีก่อน มาปีนี้มันซึมลึกลงในร่างกายของเขามากกว่าเดิม ด้วยเป้าหมายในการไปวิ่งฮาล์ฟมาราธอน ส่วนเบสต์เล่าถึงการไล่ตามความฝันอันแสนสนุกแต่เหน็ดเหนื่อย บางทีอาจจะพอเสียทีกับหลากหลายบทบาทที่อาจมอบความหมายแก่ชีวิตเขาน้อยกว่าที่ควรจะเป็น #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AnotherYearOld2023 Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/2/202457 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

1MDB โคตรอภิมหากาพย์การฉ้อโกงโยงการเมืองครั้งใหญ่ของมาเลเซีย | Money Armageddon EP28

ปิดซีซั่นที่ 3 ของ “Money Armageddon วันเงินตราวินาศ” อย่างไรให้แกรนด์สมชื่อ ก็ต้องเล่าถึงวิกฤตการฉ้อโกงเงินระดับยักษ์ในโลกยุคปัจจุบัน ที่จะเผยให้เห็นถึงภาพความโลภของมนุษย์ ที่ผลักดันให้ทำสิ่งผิดพลาด จนนำพาประเทศที่กำลังเติบโตให้เดินหลงทางได้ “1MDB” เป็นเคสที่ฉายชัดถึงหายนะของความมัวเมาในอำนาจได้เป็นอย่างดี จากกองทุนความมั่งคั่งที่จะผลักดันเศรษฐกิจประเทศมาเลเซียในระยะยาว กลายเป็นขุมสมบัติของคนโกงชาติ ที่ยักยอกเงินไปฟอกในหลายมุมมืดทั่วโลก อีกทั้งยังใช้เพื่อสนองกิเลสของตัวเองอย่างมันมือ ตัวเอกสำคัญของ 1MDB ถูกเล่าถึงความเป็นมาจนถึงบทสรุป ไล่เรียงตั้งแต่ “ราจิบ นาซัก” ที่อยู่ท่ามกลางแสง และตัวละครลับอย่าง “โจ โลว” เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดที่ยักยอกเงินไปได้มากกว่าพันล้านเหรียญสหรัฐ  การทุจริตระดับโลกที่กลายเป็นคดีฉาวครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ ซึ่งสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับแวดวงการเงินระดับโลก ได้กลายมาเป็นบทเรียนมหาวินาศแห่ง Money Armageddon ปิดท้ายในซีซั่นนี้ #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #1MDB Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/22/20231 hour, 51 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

วิกฤต Credit Suisse ปิดตํานานธนาคารเก่าแก่อายุ 167 ปีของสวิตเซอร์แลนด์ | Money Armageddon EP27

ได้เสมอไป เหมือนกับ “Credit Suisse” สถาบันการเงินระดับโลกของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ยุคหนึ่งเคยถูกมองว่า เป็นธนาคารทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ทว่าความยิ่งใหญ่ของพวกเขา กลับถูกกัดกร่อนจากภายใน ด้วยการควบคุมภายในที่มีแต่แย่กับแย่ลง ความโลภของผู้บริหารที่ฉกฉวยผลประโยชน์จากลูกค้า การบริหารความเสี่ยงที่กระท่อนกระแท่น ซ้ำร้ายยังปล่อยให้ข้อมูลภายในรั่วไหล ซึ่งดันมีเอี่ยวกับอาชญากรระดับโลกอีก บทสุดท้ายของ Credit Suisse จึงต้องประสบกับมหันตภัยครั้งใหญ่ที่สุด เมื่อผู้ถือหุ้นเลือกที่จะไม่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออีกต่อไป จนถูกคู่แข่งคนสำคัญเข้าซื้อกิจการในเวลาต่อมา ปิดตำนานความยิ่งใหญ่ตลอด 167 ปี ที่เหลือไว้แค่เพียงเศษซากของวิกฤตให้เราได้ศึกษาและย้ำเตือนใจถึงการบริหารที่ผิดพลาดครั้งนี้ #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #CreditSuisse Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/20/20231 hour, 5 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

มรสุมเงินเฟ้อเยอรมนี บนความแร้นแค้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 | Money Armageddon EP26

คุณจินตนาการความหนักของ “เงินเฟ้อ” ได้ไกลแค่ไหน? บางคนบอกว่า 1,000% ต่อปี ก็หนักเกินทนแล้ว แต่ประเทศมหาอำนาจแห่งการผลิตนวัตกรรมอย่าง “เยอรมนี” ครั้งหนึ่ง เงินเฟ้อเคยพุ่งถึง “หลักร้อยล้านล้าน” เปอร์เซ็นต์ ได้ยินไม่ผิดหรอก! ในฐานะผู้ก่อสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อพ่ายแพ้สงคราม ก็ย่อมมีราคาค่างวดต้องจ่าย ทั้งค่าปฏิกรรมสงครามมหาศาลในสนธิสัญญาแวร์ซาย โดนยึดทรัพยากรสำคัญอย่างท่าเรือ เขตอุตสาหกรรม และเหมืองถ่านหิน ประชาชนยังต้องกินอยู่ แต่เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจหยุดชะงัก “เยอรมนี” หรือ “สาธารณรัฐไวมาร์” กลับเลือกพิมพ์ธนบัตรออกมาให้ประชาชนใช้จ่ายอย่างบ้าคลั่ง ด้วยความจมไม่ลงของตัวเอง ทำให้เงินมาร์คไร้ค่า เกิด Hyperinflation ครั้งใหญ่ และทำลายรากฐานเศรษฐกิจจนป่นปี้ในที่สุด เมื่อประชาชนเข้าตาจน ผู้นำปีศาจอย่าง "พรรคนาซี" จึงเป็นทางเลือกเดียวที่พวกเขามองเห็นถึงทางออกนี้ #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #TheGermanHyperinflation Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/15/202350 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

หายนะ WorldCom กลโกงบัญชีกับความเสียหายสูงสุดในประวัติศาสตร์อเมริกา | Money Armageddon EP25

จากกรณีของ ENRON เราเคยได้เรียนรู้แล้วว่า “การโกงบัญชีครั้งยิ่งใหญ่ จะมาพร้อมกับหายนะอันใหญ่ยิ่ง” และในครั้งนี้เราจะได้เห็นประวัติศาสตร์การโกงที่แทบจะซ้ำรอยเดิมได้จากเคสของ “WorldCom” อดีตบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ ที่ล้มละลายลงด้วยมูลค่ามหาศาล จากเดิมที่ “เบอร์นาร์ด แอบเบอร์” CEO ณ ขณะนั้น พยายามมองหากลยุทธ์การทำกำไรด้วยวิธีกว้านซื้อและควบรวมกิจการด้านการสื่อสารมากมาย แม้จะมีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้น และสามารถสร้างกำไรให้กิจการได้ รวมถึงราคาหุ้นก็พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็ใช่ว่าวิธีนี้จะใช้ไปได้ตลอด  เมื่อเกิดวิกฤตฟองสบู่ ดีลใหญ่ล่ม ราคาหุ้นร่วง สร้างความผิดหวังให้ตลาดหุ้นและนักลงทุน แต่ความดันทุรังของคณะผู้บริหารที่อยากพยุงราคาหุ้น ก็เลยร่วมมือกันตบแต่งงบการเงินให้ดูดีแบบหน้าตาเฉย หายนะครั้งใหญ่ที่ยากเกินการควบคุมจึงเกิดขึ้นหลังจากนั้น! #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #WorldComScandal Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/13/20231 hour, 9 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

SWEDEN BANK CRISIS ใครจะเชื่อว่าสแกนดิเนเวีย ก็มีวิกฤตหนี้เสียแบบต้มยำกุ้ง | Money Armageddon EP24

เมื่อพูดถึงประเทศที่มีคุณภาพชีวิตดีที่สุดติดอันดับต้น ๆ ของโลก “สวีเดน” มักมีชื่ออยู่ในลิสต์นั้น โดยไม่มีใครจินตนาการภาพออกหรอกว่า วิกฤตทางการเงินครั้งใหญ่จะเคยเกิดกับสวีเดนมาก่อน และวิกฤตนี้ยังคล้ายคลึงกับวิกฤตต้มยำกุ้งของไทยอีกด้วย จากที่สวีเดนเคยควบคุมเรื่องเงินแบบเข้ม ๆ มาตลอด หายนะมันเริ่มต้นหลังจากการเปิดเสรีการเงิน ซึ่งมันไม่ต่างอะไรจากการปล่อยผี เพราะทำให้การกู้เงินจากต่างประเทศในวงการธนาคารเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก และถูกนำมาปล่อยกู้ให้ประชาชนอย่างเละเทะ  เริ่มคุ้น ๆ แล้วใช่ไหม เพราะยิ่งธนาคารพาณิชย์ปล่อยกู้เกินตัว ไม่ควบคุมคุณภาพหนี้ สุดท้ายแล้วบริษัทน้อยใหญ่ต่างพากันเดินไปสู่หุบเหวแห่งการล้มละลายในท้ายที่สุด โดยเฉพาะภาคอสังหาริมทรัพย์และธนาคารพาณิชย์  แต่การรับมือหายนะการเงินของสวีเดนต่างหากที่น่าสนใจ เพราะเขาแก้วิกฤตตรงจุดนี้ได้ภายในระยะเวลาเพียง 2 ปี ว้าว! เขาทำได้อย่างไรกัน? ไปติดตาม Swedish Way พร้อมกันได้เลย #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #SwedenBankCrisis Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/8/20231 hour, 1 minute, 48 seconds
Episode Artwork

FYRE เทศกาลดนตรีมายา สู่เกมเซอร์ไววัลบนเกาะปิดตายกลางทะเล | Money Armageddon EP23

เรื่องราวของ FYRE Festival เทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ ที่หน้าหนังดูหรูหราไฮโซ โปรโมตงานไว้ปังอลังการ เพราะงานนี้คุณจะถูกล้อมหน้าล้อมหลังไปด้วยนักร้อง ดารา และเซเลบริตี้ระดับโลก บนเกาะที่อยู่กลางทะเลแคริบเบี้ยน แน่นอนว่ามันสามารถดึงดูดเงินจากมนุษย์นักปาร์ตี้ได้เป็นจำนวนมาก แต่ใครจะคิดกันล่ะว่า เทศกาลแห่งความรื่นเริงที่ถูกจัดขึ้นในวิมานกลางทะเลนี้ สุดท้ายจะกลายเป็นนรกของผู้มาเยือน อุบัติร้ายกลายเป็นว่ากระโจมที่พักสุดหรูกลายเป็นเต็นท์และฟูกราคาถูก เวทีคอนเสิร์ตที่มีแต่โครงเหล็ก แสงสีเสียงที่ห่วยบรมจนศิลปินต้องขอถอนตัว อาหารและน้ำดื่มไม่เพียงพอประทังชีวิต  อย่าเพิ่งถามหาเงินที่จะได้คืน เพราะนี่เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของความวินาศสันตะโร เกมเอาชีวิตรอดบนเกาะปิดตายที่ทุกคนต้องดิ้นรนหาทางออกด้วยทรัพยากรซึ่งมีอยู่จำกัด กำลังจะเริ่มหลังจากนี้ต่างหาก! #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #FYREFestival  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/6/20231 hour, 18 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

วิกฤตเศรษฐกิจตุรกี เงินลีร่าไร้ค่า เพราะความเชื่อมั่นบ้า ๆ ของผู้นำ | Money Armageddon EP22

ตุรกี หรือ ทูร์เคีย ประเทศที่เคยถูกมองว่าเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง เป็นสวรรค์ของนักธุรกิจ นักลงทุน และนักท่องเที่ยว แต่ดูเหมือนว่าดาวรุ่งดวงนี้มีอันต้องหักเหไปอีกทาง เพราะเศรษฐกิจของพวกเขากำลังเดินไปในทางตรงข้าม เงิน “ลีร่า” ด้อยค่าลงเกือบ 90% ภายในระยะเวลาไม่กี่ปี แม้จะไม่แร้นแค้นสาหัส แต่นับวันความเป็นอยู่ของประชาชนกลับอดสูลงเรื่อย ๆ เพราะราคาสินค้าและบริการพุ่งสูงขึ้นไม่หยุด เงินในประเทศไร้ค่าลงทุกวัน ปัญหาใหญ่เลย คือ การใช้อำนาจเบ็ดเสร็จของประธานาธิบดี ที่เข้ามาบริหารเรื่องเงิน โดยไม่รู้ว่าไปพกเอาความมั่นใจมาจากไหน สุดท้ายกลายเป็นว่ายิ่งอยู่ยิ่งแย่ จัดการปัญหาไม่ได้ ผู้คนลำบากทุกหย่อมหญ้า และอาจจะกลายเป็นระเบิดเศรษฐกิจที่ทำลายประเทศของตัวเองในท้ายที่สุด #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #TurkiyeEconomicCrisis  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/1/20231 hour, 10 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Nick Leeson เทรดเดอร์ผู้ทำลายธนาคารเก่าแก่ในอังกฤษจนพังพินาศ | Money Armageddon EP21

เชื่อหรือไม่? ประวัติศาสตร์ 223 ปีของธนาคารเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในสหราชอาณาจักร สามารถพังทลายลงเพียงเพราะความไว้วางใจในตัวชายคนหนึ่ง ที่ธนาคารมอบอำนาจให้เขาซื้อขายอนุพันธ์ได้อย่างอิสระ  Nick Leeson เป็นนักเก็งกำไรสายซิ่งที่ต้องการสร้างรายได้ให้กับธนาคาร (และตัวเอง) แบบมหาศาล ด้วยความบ้าบิ่นลงเดิมพันสู้กับความเสี่ยง แต่เรื่องกลับตาลปัตร เพราะยิ่งเทรดยิ่งขาดทุน มิหนำซ้ำยังปิดบังความผิดแบบไม่ให้ใครรู้ เพราะหวังจะเอาผลขาดทุนกลับคืนมาให้ได้ แต่โชคกลับไม่เข้าข้างเขา เพราะธรรมชาติยิ่งใหญ่กว่ามนุษย์เสมอ นิสัยการเทรดแบบบ้าบิ่น และความมั่นใจแบบเปี่ยมล้น เลยนำพา “ความวินาศครั้งใหญ่” ที่ธนาคารเก่าแก่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ จนชื่อของเขากลายเป็นที่พูดถึงบนหน้าประวัติศาสตร์ของการล้มละลายครั้งนี้ #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #NickLeeson #RogueTrader Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/30/20231 hour, 1 minute, 45 seconds
Episode Artwork

John Law กับหายนะ Mississippi Company ชนวนสำคัญของการปฏิวัติฝรั่งเศส | EP20

วิบากกรรมทางการเงินของฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1715 นำมาซึ่งการว่าจ้างชายคนหนึ่ง ที่ขุนนางฝรั่งเศสเห็นพ้องตรงกันว่า นี่คืออัศวินขี่ม้าขาวที่จะช่วยกอบกู้ปัญหาเศรษฐกิจให้กับพวกเขา เขามีนามว่า “จอห์น ลอว์” นักเศรษฐศาสตร์ชาวสก๊อตแลนด์ ก้าวขึ้นมาเป็นทั้งที่ปรึกษาการเงินของประเทศ มีอำนาจล้นเหลือในธนาคารกลาง และมีความเชื่อมั่นศรัทธาในระบบ “ธนบัตร” ที่ตัวเองคิดอย่างแรงกล้า จนนำมาปรับใช้กับระบบเศรษฐกิจของประเทศฝรั่งเศส แถมเขาผู้นี้ยังเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นเจ้าของบริษัทที่ถือสิทธิการค้าและการเดินเรือนามว่า “Mississippi Company” ลอว์ผลิตธนบัตรออกมาสู่ระบบอย่างไม่ลืมหูลืมตา แต่หารู้ไม่ สิ่งที่เขาทำกำลังรัดคอเขาแน่นขึ้นและแน่นขึ้น จนราคาหุ้นและสินค้าภายในประเทศเฟ้อขึ้นอย่างรุนแรง เศรษฐกิจขาดสมดุล และในที่สุดกลายเป็นระเบิดทางการเงินลูกใหญ่ ส่งผลร้ายแรงให้เกิดการปฏิวัติฝรั่งเศสครั้งใหญ่ รวมถึงเปลี่ยนหน้าประวัติศาสตร์การปกครองของฝรั่งเศสไปเลย #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #TheMississippiBubble Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/25/202352 minutes, 1 second
Episode Artwork

SVB ความล้มเหลวของธนาคารแห่งสตาร์ทอัปที่หนักที่สุดในรอบ 15 ปี | EP19

เปิดตัวซีซั่นใหม่ของวันเงินตราวินาศ ด้วยการพาไปเจาะลึกวิกฤตทางการเงินของภาคธนาคารแบบบิ๊กเบิ้ม นับเป็นการล้มละลายครั้งใหญ่ ของธนาคารที่มีรูปแบบการทำธุรกิจไม่เหมือนใคร เพราะแบกรับความเสี่ยงมากจนเกินตัว บวกกับ “การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย” ของ FED ที่เป็นทุกข์ซ้ำกรรมซัด ทำให้ธุรกิจพังลงอย่างง่ายดาย  วิกฤตเมื่อช่วงต้นปี 2023 ของ Silicon Valley Bank หรือที่ทุกคนรู้จักกันในตัวย่อ SVB ธนาคารที่เป็นเสมือนที่พึ่งพาให้กับเหล่าสตาร์ทอัปนับร้อยนับพัน นโยบายการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วของธนาคารกลางเมื่อปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงกับการดำเนินธุรกิจ รวมถึงสินทรัพย์ที่ SVB ลงทุนอยู่ด้วย  เมื่อลูกค้าภาคธุรกิจหาทางเอาตัวรอดแห่ถอนเงินจ้าละหวั่น ธนาคารแห่งซิลิคอนวัลเลย์จึงเกิดสภาวะ “Bank Run” ขาดสภาพคล่องทางการเงินอย่างหนัก ราคาหุ้นล่วงดิ่งชั่วข้ามคืน จนนำไปสู่การล้มละลายในท้ายที่สุด #SalmonPodcast #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ #DPA #สถาบันคุ้มครองเงินฝาก #พร้อมคุ้มครองเคียงข้างคุณ #SVB #SiliconValleyBank Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/23/20231 hour, 11 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

ปั้นเงิน จิตรกร กับปีที่ได้เริ่มต้นทำพอดแคสต์ และรักในการวิ่งอย่างไม่เจตนา | Another Year Old 2022

ยินดีต้อนรับครั้งแรกของนายปั้นเงิน กับรายการ Another Year Old พอดแคสต์รายปีของชาวแซลมอน ที่จะมา recap rerun rewind ชีวิตในรอบปี 2022 ของโฮสต์รายการ และสมาชิกชาว Salmon Podcast กัน หลังจากทำ Money Armageddon มาได้ 2 ซีซั่น ปั้นเงิน-จิตรกร แสงวิสุทธิ์ ก็สถาปนาตัวเองเป็นโคนันแห่งวงการการเงินไปเรียบร้อย เพราะเมื่อรายการออนแอร์จบ มักมีหายนะทางการเงินมาเกิดขึ้นพ่วงท้ายเสมอซะงั้น แต่กระนั้น การทำพอดแคสต์การเงินก็เป็นความฝันหนึ่งของนายปั้นเงินที่ทำได้สำเร็จในปีนี้ และอีกหนึ่งสิ่งที่ทำสำเร็จคือการตกหลุมรักในการวิ่ง ที่เขาสารภาพเลยว่าไม่คิดไม่ฝัน เพราะการวิ่งดูเป็นอะไรที่น่าเบื่อมากๆ ในจินตนาการก่อนได้ลองวิ่งอย่างจริงจังในปีนี้ #SalmonPodcast #AnotherYearOld #AYOBestoftheYear #ที่สุดแห่งปี 2022 #MoneyArmageddon #วันเงินตราวินาศ
12/29/202235 minutes, 41 seconds