มามามอย Cover
มามามอย Profile

มามามอย

Thai, Arts, 2 seasons, 31 episodes, 23 hours 59 minutes
About
เรื่องราวเม้ามอยของชาวภาษาและวรรณคดีอังกฤษ ศิลปศาสตร์ ธรรมศาสตร์
Episode Artwork

มามามอย EP. 31 มามาเมนส์: พูดถึงเมนส์ไม่เห็นต้องอาย

อะไรเอ่ยมาทุกเดือน ไม่ชินสักเดือน คำตอบอีกอย่างที่ไม่ใช่ถูกหวยกินก็คงเป็นประจำเดือนหรือ “เมนส์” นั่นเอง จะวันแดงเดือด วันนั้นของเดือน วันอะไรก็ตามแต่ วันที่เป็นเมนส์ช่างแตกต่างออกไปจากวันอื่นเหลือเกิน มามามอยตอนนี้จึงขออุทิศให้แด่ผู้มีประจำเดือนทุกคน คนที่ยังไม่เป็น เป็นอยู่ เป็นต่อ หรือหมดไปแล้ว ถึงเวลาแล้วที่การพูดถึงเรื่องเมนส์จะต้องไม่เป็นเรื่องที่น่าอาย ร่วมสำรวจเรื่องราว ประสบการณ์ของผู้มีประจำเดือนในหลายด้าน ยกตัวอย่างเช่น ความเกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน การเคลื่อนไหวทางการเมือง ความเชื่อ เพศ ได้ในมามามอยในตอนนี้กันได้เลย โดยสามารถพูดคุยหรือส่ง feedback ผ่าน #มามามอย ในทวิตเตอร์ได้ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเราในการเปลี่ยนค่านิยมหรือความเชื่อเกี่ยวกับประจำเดือนที่ผิดได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นโลกออนไลน์หรือบทสนทนาสั้นๆ ในชีวิตประจำวัน  Support the show
24/07/202336 minutes 3 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP. 30 หวานใจในวัยเรียน: มีก็ดี...ไม่มีก็ได้ (เหรอ?)

วาเลนไทน์ก็ต้องคู่กับเรื่องวุ่น ๆ ของวัยรุ่นกับความรัก ที่บางครั้งก็เป็นเรื่องเล็ก บางทีก็เป็นเรื่องใหญ่... บางครั้งก็ไกล... แต่บางครั้งก็ใกล้ตัว ในตอนนี้มามามอยจะพาทุกคนมาเม้ามอยกันเกี่ยวกับนิยามความรัก ความสัมพันธ์ และประสบการณ์ต่างๆ ทั้งความรักที่ทำให้ใจฟู และความรักที่ทำให้ใจหม่น ผ่านมุมมองชีวิตวัยรุ่นจากพวกเราชาวมามามอย อีกทั้งประเด็นสังคมต่างๆ ที่ผูกพ่วงติดมากับการก้าวขาเข้าไปอยู่ในความสัมพันธ์ที่เรียกว่า "แฟน" อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงินๆ ทองๆ สายงาน หรือความจริงจังในจุดที่ชีวิตต้องเติบโตและเปลี่ยนแปลง อีพีนี้มัดรวมทั้งความสุข ความเศร้า ความเหงาใจ ครบรสในมามามอย EP. 30!https://twitter.com/englittuhttps://www.facebook.com/englit.tu/Support the show
14/02/202338 minutes 42 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP. 29 เยาวรุ่น Work & Travel

เชื่อว่าเพื่อนๆคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับโครงการแลกเปลี่ยนยอดฮิตนามว่า “Work & Travel” กันจนชินหู หลายคนอาจจะอยากทำความรู้จักกับโครงการนี้มากขึ้น ว่าโครงการนี้สุดท้ายแล้วเกี่ยวกับอะไร แตกต่างจากโครงการแลกเปลี่ยนอื่นๆยังไง มีขั้นตอนการดำเนินการอย่างไรบ้าง เหมาะกับคนแบบไหน และสุดท้าย โครงการนี้คุ้มค่ากับเงินแน่นะวิ? มามามอยตอนนี้ขอพาทุกคนมานั่งฟังประสบการณ์ของนักศึกษาที่เพิ่งไปผจญถิ่นเมกาผ่านโครงการสุดแมสนี้กัน หากใครอยากรู้จัก “Work & Travel” มากขึ้น และอยากฟังประสบการณ์ของการใช้ชีวิตที่ต่างประเทศกับโครงการนี้ มามามอยตอนนี้ตอบโจทย์เพื่อนๆแน่นอนhttps://twitter.com/englittuhttps://www.facebook.com/englit.tu/Support the show
09/01/20231 hour 23 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP. 28 ว่าด้วยเรื่องเทพปกรณัมกรีก

เรื่องของทวยเทพนับได้ว่าเป็นเรื่องยอดนิยมที่เราทุกคนมักเห็นผ่านสื่อมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นทั้งในภาพยนตร์ ซีรีส์ หนังสือ หรือแม้กระทั่งวิดีโอเกม เรื่อง “เทพๆ” ก็มักจะโผล่มาให้เราเห็นผ่านสื่อบันเทิงอยู่เสมอมา แต่หลายคนอาจจะยังไม่เคยย้อนไปศึกษาตัวเนื้อแท้ของปกรณัมกรีกจริงๆ เอพิโสดนี้พวกเราจึงอยากพาทุกคนไปสำรวจเรื่องของปกรณัมกรีกแบบเจาะลึกกัน โดยเราได้รับเกียรติจากมิตรสหายท่านนึงจากสาขาของเรา ที่ชื่นชอบเรื่องปกรณัมกรีกแบบเข้าเส้นเลือด มาร่วมพูดคุยกับเราในเอพิโสดนี้ มีประเด็นน่าสนใจอะไรบ้างที่ชาวมามามอยจะพาไปขุดคุ้ยในโลกของปกรณัมกรีก ติดตามฟังได้ในมามามอยตอน “ว่าด้วยเรื่องปกรณัมกรีก” กันได้เลยHere we go!Support the showhttps://twitter.com/englittuhttps://www.facebook.com/englit.tu/Support the show
13/09/202245 minutes 50 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP.27 How Dare You

หลังจากไม่ได้พบกันนานหลายเดือน มามามอยตอน 27 นี้ก็กลับมาอีกครั้งในหัวข้อสิ่งแวดล้อมซึ่งอีพีนี้สปีคเกอร์มามามอยที่ทุกคนคุ้นเคยก็ขนเรื่องราวที่แสนธรรมดาแต่ไม่ธรรมดา แต่ใครจะไปรู้ล่ะ...ว่าเรื่องที่แสนธรรมดาอย่างเรื่องสิ่งแวดล้อมถึงต้องถูกหยิบมาพูดกันแบบจริงจังไม่จิงโจ้ในมามามอยตอน “ฮัดชิ้ว!” ตรวจ atk แล้วก็ไม่เป็นโควิดนะ แต่ทำไมถึงไอไม่หยุดทั้งวี่ทั้งวันล่ะ ไหนลองเช็คค่าฝุ่นดูหน่อย โอโห จะสูงอะไรขนาดนี้ ร้อนก็ร้อน ฝุ่นก็เยอะ คนเป็นภูมิแพ้ไม่ถูกใจสิ่งนี้ “ฮัดเช่ย! ฮัดเช่ย! ฮัดเช่ย!” เอาน้ำพ่นฝุ่นก็ไม่หายงั้นเหรอ แล้วทีนี้เราจะทำยังไงกัน ผู้ใหญ่ก็บอกให้ทนต่อไป เริ่มต้นที่ตัวเองร่างกายอ่อนแอไปออกกำลังกายเพิ่ม โอ้ย ใครก็ได้ช่วยด้วย #prayformylungs ขนาดยังไม่รวมอากาศที่ร้อนดั่งตกนรกอเวจี เดินไปไหนก็เจอแต่ขยะ ขยะ ขยะ อยากมีชีวิตดีๆที่ลงตัวบ้างไม่ได้เลยเหรอ เพราะฉะนั้นในมามามอยอีพี 27 นี้เราจะมาหาคำตอบกันว่าเราจะคุยอะไรกันบ้างในหัวข้อสิ่งแวดล้อมที่ดูเหมือนจะไกลแต่ก็ใกล้ตัว อย่าให้คำว่าเนิร์ดหรือจริงจังเกินไปมาขัดขวางเราจากการพูดคุยเรื่องสิ่งแวดล้อม ถ้าเรากล้าที่จะพูดได้ คุณก็
28/06/202224 minutes 56 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP. 26 The Signature of All Things

หลังจากห่างหายกันไปนานหลายสัปดาห์  กลับมาครั้งนี้ "มามามอย" จะขอเอาใจแฟนมาเวลด้วยการหยิบภาพยนตร์มาเวลเรื่องล่าสุดอย่าง Eternals มาพูดคุยกัน ถือว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่อีกหนึ่งเรื่องที่เต็มไปด้วยรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเยอะมาก ทำให้พวกเราในฐานะคนดู สามารถนำรายละเอียดต่างๆเหล่านี้ ไปนั่งคิดและทบทวนถึงสิ่งที่ตัวหนังต้องการนำเสนอหรือสอดแทรกเข้ามา สิ่งที่ดูจะโดดเด่นที่สุดนอกเหนือจากสไตล์การเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ไปจากหนัง MCU เรื่องก่อนๆ ก็คือการนำตัวละคร Eternals จากคอมมิคมาตีความใหม่โดยแสดงให้เห็นถึงความหลากหลาย (diversity) ท่ามกลางกลุ่มคนในสังคม และนอกเหนือจากเรื่องนี้แล้ว ก็ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าสนใจหลายอย่างมากที่ถูกนำเสนอผ่านตัวละครและเหตุการณ์ต่างๆภายในเรื่อง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พวกเราขอให้ท่านผู้ฟังกระโดดขึ้น "ยานโดโม" และร่วมออกเดินทางไปกับพวกเราได้ใน "มามามอย" EP.26 กันได้เลย! /Spoiler Alert/เนื่องจากพวกเราหยิบเหตุกาณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในเรื่องมาวิเคราะห์ เอพิโสดนี้จึงมีการเปิดเผยเนื้อหาสำคัญในหนังเรื่อง Eternals ดังนั้นพวกเราขอติดป
21/11/202135 minutes 27 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP. 25 เรารักการอ่าน

“หึ ใช้โควตาอ่าน 8 บรรทัด หมดแล้วเหรอ หรือยังไง ทำไมอ่านไม่แตก” (ทำหน้าจ้องเขม็ง) “โอ้ย เอาเงินไปซื้อขนมดีกว่ามั้ย หนังสือมันแพงมากนะหล่อน” เชื่อว่าคุณผู้ฟังคงคุ้นเคยกับคำเหล่านี้และอาจจะเห็นผ่านตามาบ่อยครั้ง แล้วอะไรทำให้พวกเราคุ้นชินกับคำเหล่านี้ อะไรทำให้คำเหล่านี้กลายมาเป็นวลีเด็ด วลีดังนำมาถากถางกันได้เป็นประจำบนโลกโซเชี่ยล มามามอย EP.25 มีคำตอบให้กับพวกคุณผู้ฟังทุกท่านค่าา อีพีนี้พวกเรากลับมาอย่างยิ่งใหญ่!! กลับมาพร้อมกับประสบการณ์จริง ไม่อิงนักแสดงแทน เพื่อมาเม้ามอยเรื่อง “วัฒนธรรมการอ่าน” ที่เป็นประเด็นวนเวียนอยู่เป็นประจำบนโลกออนไลน์มานับไม่ถ้วน ทั้งทำไมหนังสือถึงแพงและสวนทางกับค่าแรงอย่างลิบลับ (กอดเข่าร้องไห้) ทำไมการอ่านหนังสือถึงเป็นเรื่องไกลตัว ความเหลื่อมล้ำและการกระจุกตัวของร้านหนังสือภายในเขตตัวเมือง และที่สำคัญที่สู๊ดด “บันทึกรักการอ่าน”  สามารถทำให้นักเรียนรักการอ่านได้จริงหรือ หรือเพียงแค่เขียนส่งอาจารย์เพียงเพื่อได้คะแนนอันน้อยนิดแลกกับค่าน้ำหมึกที่เสียไป โอ้ย คิดแล้วปวดมือขึ้นมาทันตาเห็น ใครอยากจะเม้ามอยหรือแชร์ประสบการณ์ที่เคยพบเจอสามารถมาเม้ามอย
31/10/202135 minutes 24 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP. 24 เด็กน้อยคนนี้ช่างสดใสและร่าเริง

กลับมาแล้วหรอ เอ้ย กลับมาแล้วครับ  อยากเจอเธอทุกนาทีเลยนะเนี่ย! มามามอย EP. 24 ในตอนนี้ ท่านผู้ฟังจะได้พบกับการ์ตูนที่ใครหลายคนคุ้นเคย เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดการ์ตูนชื่อดังตลอดกาล สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก อย่าได้กังวลไปเพราะพวกเรา เมษ์ เอ๋ย กีวี่ ลิตา จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ การ์ตูนเด็กที่ไม่ได้มีแค่อะไรเด็กๆอย่าง “เครยอน ชินจัง” ในมุมที่ทุกคนอาจไม่เคยนึกถึง สามารถมีส่วนร่วมกับพวกเราด้วยการแชร์ตอนที่ชอบตอนที่ใช่จากการ์ตูน “เครยอนชินจัง” ผ่าน #มามามอย ได้บนทวิตเตอร์ แล้วอย่าลืมมาเล่าตอนที่ชอบให้ฟังบ้างนะคะ(ภาพประจำตอนและตัดต่อเสียงโดย Podcast team/ LitSmith Club)Support the showhttps://twitter.com/englittuhttps://www.facebook.com/englit.tu/Support the show
17/10/202147 minutes 52 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP.23 ถ้าเธอชอบคนเทสต์ดี เธอก็ไปชอบพระดิ

“ฟังเพลงแนวนี้เหรอ เทสต์ดีนะเนี่ย” ทุกคนอาจจะเคยได้ยินคำชมแนวนี้กันอยู่บ่อยๆ ซึ่งคำว่า “เทสต์” หรือ “รสนิยม” ถูกนำมาใช้พูดกันจนกลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันของเราไปแล้ว แต่ถ้าลองมองดีๆ มองมุมกลับปรับมุมมอง ก็อาจจะเกิดคำถามได้ว่าคำนี้เป็นคำชมจริงๆ หรือเปล่านะ แล้วเทสต์ที่ดีมันมีจริงมั๊ยหรือเป็นเพียงสิ่งที่เราอุปโลกน์ขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ใดจุดประสงค์หนึ่งเท่านั้น มามามอยตอนนี้นักขุดอย่างพวกเราจึงต้องผนึกกำลังกันเพื่อมาเจาะลึกถึงความหมายและเจตนาของคำที่แสนจะธรรมดาแต่อาจจะมีเจตนาร้ายแฝงอยู่ผ่านการเม้ามอยแนวเพลงต่างๆ โดยเฉพาะเพลงแร็ป ที่ใครใครก็มองว่าเป็นเพลงหยาบคายบ้างล่ะ เป็นเพลงเทสต์ไม่ดีบ้างล่ะ หรือผ่านวงการแฟชั่น ของแบรนด์เนมที่ราคาไม่เคยอ่อนโยนกับเงินในกระเป๋าเท่าไหร่นัก แอบกระซิบดังๆ เลยว่าสายเพลงสายแฟต้องห้ามพลาดตอนนี้เด็ดขาด ลองกดเข้ามาฟังแล้วมาแชร์ความคิดเห็น มุมมองต่อเทสต์กันนะคะ หมายเหตุ: ผู้พูดไม่มีเจตนาดูถูกความชอบของบุคคลอื่น เพียงต้องการเสนอมุมมองใหม่ๆ ผ่านความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น(ภาพประจำตอนและตัดต่อเสียงโดย Podcast team/ LitSmith Club)<br/
26/09/202128 minutes 48 seconds
Episode Artwork

มามามอย EP. 22 ความสยองบนหน้ากระดาษ

มามามอย กลับมาอย่างเป็นทางการอีกครั้ง! ในซีซั่นสองนี้ เราเปิดตัวมาด้วยอีพีแรก กับหน้าปกเก๋ๆด้วยภาพตัวละครสวยสยองอย่าง ‘โทมิเอะ’ ที่ได้แฟนคลับตัวยงของอาจารย์ ‘จุนจิ อิโต้’ อย่างกีวี่และลิตา ทีมงานหน้าใหม่ไฟแรง มาพูดถึงผลงานที่ทั้งประหลาด ทั้งน่าทึ่ง และเขย่าวงการมังงะมาแล้วทั่วทั้งญี่ปุ่น เรามาชวนให้ทุกคนได้รู้จักเบื้องลึกเบื้องหลัง ประเด็นต่างๆ เม้ามอยถึงโมเมนต์ที่ได้หลุดเข้าไปในโลกสยองขวัญบนหน้ากระดาษ ที่ไม่ว่าใครๆ เมื่อได้อ่านแล้วต้องวางไม่ลงเหมือนพวกเราแน่ๆ สามารถร่วมเม้ามอยกับพวกเราหรือส่งฟีดแบคผ่านช่องทางด้านล่าง และอย่าลืมกดติดตามไว้จะได้ไม่พลาดคอนเทนต์ใหม่ๆในอีพีถัดไปนะคะ (ภาพประจำตอนและตัดต่อเสียงโดย Podcast team/ LitSmith Club)Support the showhttps://twitter.com/englittuhttps://www.facebook.com/englit.tu/Support the show
06/09/202153 minutes 6 seconds