Winamp Logo
ลงทุนแมน Cover
ลงทุนแมน Profile

ลงทุนแมน

Thai, Finance, 1 season, 673 episodes, 3 days, 7 hours, 42 minutes
About
ลงทุนแมน ลงทุนในความรู้
Episode Artwork

ธุรกิจแบบไหน ? ที่สามารถจะเอาตัวรอดในยุค Generative AI ?

ธุรกิจแบบไหน ? ที่สามารถจะเอาตัวรอดในยุค Generative AI ? ในวันที่ AI อาจไม่ใช่แค่กระแส แต่มีแนวโน้ม ที่จะกลายเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของมวลมนุษยชาติ สำหรับคนที่ทำงานกับ AI และเห็นวิวัฒนาการของสิ่งเหล่านี้มาตลอดเวลา พวกเขาเห็นอนาคต AI เป็นอย่างไร แล้วในฐานะของคนทำงาน จะต้องปรับตัวรับมือกับความก้าวล้ำนี้ได้อย่างไร ? Talk ลงทุนแมนชวน คุณกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร Head of R&D and Innovation Lab ของ SCBx และเจ้าของเพจ แปดบรรทัดครึ่ง และ คุณกิตติศักดิ์ โควินท์ทวีวัฒน์ เจ้าของเพจ Billionaire VI มาร่วมแชร์ประสบการณ์ จากมุมมองของผู้บริหารบริษัท ด้านเทคโนโลยี และร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
5/25/202446 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

สรุปประวัติศาสตร์ NIVIDIA 30 ปี ฉบับสมบูรณ์ | ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

NIVIDIA เป็นหนึ่งในหุ้นมหัศจรรย์พันเด้ง ปัจจุบัน มีมูลค่ามากกว่า 80 ล้านล้านบาท มากสุดเป็นอันดับ 3 ในโลก เป็นรองแค่ Microsoft และ Apple ก่อนที่ NIVIDIA จะสำเร็จกับการเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม AI ในวันนี้ บริษัทก็เคยล้มลุกคลุกคลานมาก่อน เรามาดูกันว่า ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา NIVIDIA เจอเหตุการณ์สำคัญ ๆ อะไรมาบ้าง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/24/202410 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

OR บริษัทพลังงาน 200,000 ล้าน โตต่ออย่างไร ในยุคน้ำมันขาลง ?

ในวันที่ทั้งโลกกำลังเข้าสู่ยุคเปลี่ยนผ่านด้านพลังงาน เข้าสู่พลังงานสะอาด จนรายได้ของการขายน้ำมัน กำลังหดหาย และไลฟ์สไตล์ของผู้คนเริ่มเปลี่ยน OR มีกลยุทธ์อะไร ที่จะพาตัวเองออกจากกรอบเดิม และรักษาความเป็นเจ้าตลาดไว้ ในมรสุมการเปลี่ยนแปลงนี้ ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA พาทุกคนไปหาคำตอบกันกับ คุณดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR)
5/24/202445 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

ทำไม “มูเก็ตติง” ธุรกิจที่มากับความเชื่อ เงินสะพัดถึง 10,000-15,000 ล้านบาท ?

ทำไม “มูเก็ตติง” ธุรกิจที่มากับความเชื่อ เงินสะพัดถึง 10,000-15,000 ล้านบาท ? “มูเก็ตติง” คำเรียกของธุรกิจที่ผสมผสานกับความเชื่อ กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดในสังคมไทย จนถูกจัดอยู่กลุ่ม “ธุรกิจดาวรุ่ง” ในปี 2567 อีกทั้งยังมีการคาดการณ์ว่าธุรกิจกลุ่มนี้ สามารถทำเงินสะพัดได้มากกว่า 10,000-15,000 ล้านบาทเลยทีเดียว อะไรเป็นจุดที่ทำให้มูเก็ตติงเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ แล้วเบื้องหลังธุรกิจเหล่านี้ มีปัจจัยหนุนอะไรซ่อนอยู่ และจะเป็นแค่กระแส หรือเติบโตได้อย่างยั่งยืน ? Talk ลงทุนแมน ชวนคุณณัฐพล ม่วงทำ เจ้าของเพจการตลาดวันละตอน ผู้รวบ มาร่วมพูดถึงเรื่องนี้ไปด้วยกัน
5/23/202428 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Warrix เสื้อขายดี ทำไมหุ้นไม่โต ?

Warrix สปอร์ตแบรนด์ สัญชาติไทย เจ้าของสิทธิ์ผลิตชุดแข่งขันนักฟุตบอลทีมชาติไทย ที่จุดกระแสสวมเสื้อบอลทั้งประเทศ ในปี 2566 ที่ผ่านมา Warrix ยังสามารถทำรายได้รวม 1,251 ล้านบาท กำไร 127 ล้านบาท แต่ทำไมราคาหุ้น Warrix ถึงสวนทางกับความนิยม ? รายการ Company Snapshot ชวน คุณวิศัลย์ วนะศักดิ์ศรีสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด (มหาชน) มาร่วมพูดคุยถึงประเด็นนี้ รวมถึงโอกาสที่ Warrix จะเติบโตในอนาคต กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA
5/22/202418 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

นอร์เวย์ ประเทศที่รัฐ ทำให้ทุกคน มีเงินตั้งแต่เกิด 10 ล้านบาท | ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

ปี 2003 เฉลี่ยคนนอร์เวย์ 1 คน มีความมั่งคั่ง 1.3 ล้านบาท ปี 2023 เฉลี่ยคนนอร์เวย์ 1 คน มีความมั่งคั่ง 10.4 ล้านบาท ผ่านไป 20 ปี ความมั่งคั่งเฉลี่ยต่อคน ของชาวนอร์เวย์เพิ่มขึ้นถึง 10 เท่า ซึ่งความมั่งคั่งนี้ ไม่ได้นับรวมทรัพย์สินส่วนตัว แต่เป็นส่วนแบ่งทรัพย์สินของชาวนอร์เวย์ทุกคน จากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ โดยผลตอบแทนที่ได้ จะไม่ได้อยู่ในรูปของเงินสด แต่ชาวนอร์เวย์ทุกคน จะได้รับเป็นสวัสดิการชั้นเลิศ ที่ดูแลตั้งแต่เกิดจนตาย ให้กับแต่ละคนแทน รัฐบาลนอร์เวย์ ทำอย่างไร ถึงทำให้ประชาชนทุกคน มีความมั่งคั่งถึง 10 ล้านบาท ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/21/20248 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

โอกาสลงทุนจากคลื่น AI รอบใหม่ จะมาตอนไหน ใครจะเป็นผู้ชนะ ?

ในช่วงนี้ บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยี ต่างออกมาประชันศักยภาพในการพัฒนา AI (Artificial intelligence) กันอย่างต่อเนื่อง ที่ล่าสุด OpenAI เปิดตัว GPT-4o ที่เริ่มมีทักษะคล้ายมนุษย์มากขึ้นเรื่อย ๆ การมาของ AI ในครั้งนี้ จะเป็นคลื่นลูกใหม่ ที่เป็นโอกาสของนักลงทุนที่สนใจด้านเทคโนโลยี AI แล้วหรือยัง และใครจะมีโอกาสเป็นผู้ชนะในเกมนี้ได้บ้าง ? Talk ลงทุนแมนชวน คุณชยนนท์ รักกาญจนันท์ CEO & Co-founder FINNOMENA Funds และ คุณยศพนธ์ สุธารัตนชัยพร, CFA เจ้าของเพจ ชีพจรลงทุน มาร่วมวิเคราะห์ และมองหาโอกาสจากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ไปด้วยกัน
5/19/202449 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

ทำไม บริษัทกาสิโนใหญ่สุดในโลก ถึงสนใจลงทุนที่ไทย ? | ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

ไม่นานมานี้ คุณ Robert Goldstein ซีอีโอของ Las Vegas Sands บริษัทกาสิโนใหญ่สุดในโลก บอกว่า บริษัทสนใจที่จะทำธุรกิจในไทยแน่นอน ซึ่งเรื่องนี้กำลังเกิดขึ้น หลังจากที่ไทยได้จัดตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมา เพื่อร่าง พ.ร.บ.สถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) ที่ประกอบด้วย กาสิโนถูกกฎหมาย แล้วคำถามก็คือ Las Vegas Sands เป็นใคร มาจากไหน ทำไมถึงมองประเทศไทย เป็นจุดหมายต่อไป ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/14/20246 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

AI จะเปลี่ยน ระบบเศรษฐกิจโลก ภายใน 20 ปี | ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง

ภายใน 20 ปีนี้ เศรษฐกิจโลกอาจได้รับผลกระทบจาก AI อย่างที่เราไม่คาดคิดมาก่อน เช่น - อนาคต AI จะเป็นตัวช่วยเพิ่ม GDP มากกว่าอุตสาหกรรมดั้งเดิมทั้งหมด - พลังงานที่ AI ต้องการใช้ จะมากกว่าพลังงานของครัวเรือนและอุตสาหกรรมดั้งเดิมทั้งหมด - นอกจาก AI จะช่วยเรื่องผลผลิตแล้ว ก็จะกลับมาเป็นผู้บริโภคในระบบเศรษฐกิจด้วย เรื่องที่ชวนเพ้อฝันนี้ ถ้าเกิดขึ้นจริง จะเปลี่ยนระบบเศรษฐกิจอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/11/202413 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

รถยนต์จีน กำลังแย่งตลาดส่งออกกระบะไทย หรืออุตสาหกรรมยานยนต์ไทย จะถูกกลืนกิน ?

รถยนต์จีน กำลังแย่งตลาดส่งออกกระบะไทย หรืออุตสาหกรรมยานยนต์ไทย จะถูกกลืนกิน ? อุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นหนึ่งในภาคการผลิตที่สร้างรายได้ ให้ประเทศไทยราว 10-12% ของ GDP แต่ปัจจุบัน “รถยนต์จีน” กำลังเข้ามามีบทบาทเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ที่ไม่ใช่แค่ “รถยนต์ EV” ที่เข้ามาตีตลาดเท่านั้น แต่ยังขยายไปยังตลาดรถ “ปิกอัพ” ซึ่งเป็นหัวใจหลักของธุรกิจยานยนต์ไทย และตลาดส่งออกของไทยอีกด้วย อะไรทำให้ “จีน” เติบโตในอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ในช่วงเวลาไม่นาน แล้วอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย จะมีโอกาสถูกรถยนต์จีนกลืนกินได้หรือไม่ ? Talk ลงทุนแมน ชวน ดร.ณชา อนันต์โชติกุล ผู้อำนวยการอาวุโส KKP Research กลุ่มธุรกิจการเงิน เกียรตินาคินภัทร (KKPFG) มาวิเคราะห์รื่องนี้ไปด้วยกัน
5/10/202428 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

ตู้บุญเติม ตู้เต่าบิน ตู้กิ้งก่า อีวี ยังไปต่อได้อีกไหม ?

หุ้น FSMART เบื้องหลังเต่าบิน บุญเติม และกิ้งก่า อีวี จะโตได้อีกไหม ? จำนวนของตู้เต่าบิน ในไตรมาส 4 ปี 2566 เหลือ 6,392 ตู้ ลดลง 175 ตู้ จากช่วงไตรมาส 3 ปี 2566 ทำให้หลายคนมองว่า ธุรกิจของ FSMART ผู้ให้บริการตู้อัตโนมัติทั้ง ตู้เต่าบิน และตู้บุญเติม อยู่ในช่วงขาลง ความจริงเป็นอย่างไร ? แล้ว FSMART จะยังมีโอกาสเติบโตไปกับเทรนด์ใหม่ ๆ ได้อีกหรือไม่ ? รายการ Company Snapshot ชวน คุณณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) มาร่วมไขข้อสงสัยของนักลงทุน และมองกลยุทธ์ของ FSMART ในอนาคต กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA
5/8/202447 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

บราซิล ประเทศผลิตหมู ถูกสุดในโลก ถูกกว่าไทย 2 เท่า

ถ้าเรากำเงิน 100 บาท ไปซื้อเนื้อหมู ที่ตลาดสดในไทย เงินเท่านี้อาจจะได้เนื้อหมูไม่ถึง 1 กิโลกรัม แต่ถ้าเราไปซื้อเนื้อหมูที่บราซิล ในมูลค่าเท่า ๆ กัน เราจะได้เนื้อหมูกลับบ้านอย่างน้อย 2 กิโลกรัม และอาจจะได้เงินทอนกลับมาด้วย.. ที่เป็นแบบนี้ เพราะว่าบราซิล มีต้นทุนในการผลิตหมู เพียง 40 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งต่ำที่สุดในโลก ในขณะที่ไทย ต้นทุนการผลิตหมู เฉลี่ยสูงถึง 90 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งทำไม บราซิลถึงมีต้นทุนการผลิตหมู ต่ำขนาดนี้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/7/20243 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

AI พลิกโลก เศรษฐศาสตร์ | MEGA AI EP.1

AI พลิกโลก เศรษฐศาสตร์ | MEGA AI EP.1 AI รอบนี้ นับว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทางเศรษฐศาสตร์ ถือว่า “สุด” AI (Artificial intelligence) เทคโนโลยีที่กำลังเข้ามามีอิทธิพลต่อแทบทุกอุตสาหกรรม ที่น่าสนใจคือการมาของ AI รอบนี้ เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยี ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกเศรษฐศาสตร์​ ที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง แล้ว AI จะมีโอกาสพลิกตำราเศรษฐศาสตร์ ไปในทิศทางใดบ้าง ? คนไทย ผู้ประกอบการไทย และนักลงทุนไทย ควรรับมือกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อย่างไร ?​ Talk ลงทุนแมนชวน คุณณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ นักเศรษฐศาสตร์, ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ViaLink และคุณธณัฐ เตชะเลิศ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท แอลทีเอ็มเอช จำกัด (มหาชน) มาร่วมวิเคราะห์โอกาสที่กำลังจะเกิดขึ้นไปพร้อม ๆ กัน กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA
5/5/202452 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

โลกร้อน ภัยแล้ง ทำลายเศรษฐกิจไทย อย่างที่เราคาดไม่ถึง

ปัญหาภัยแล้งที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในตอนนี้ หลายคนอาจมองว่าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นแค่ในบางพื้นที่ และสร้างผลกระทบแค่กับคนบางกลุ่ม เช่น เกษตรกร เท่านั้น แต่ความเป็นจริง ปัญหาภัยแล้งที่เกิดขึ้นในไทย มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง สร้างผลกระทบเป็นวงกว้าง และสร้างความเดือดร้อน กับผู้คนแทบทุกกลุ่ม รวมถึงเศรษฐกิจไทย อย่างที่เรานึกไม่ถึง แล้วภัยแล้ง ทำลายเศรษฐกิจไทย มากแค่ไหน ใครที่ได้รับผลกระทบบ้าง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/4/20245 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

พนักงานในระบบ ที่เงินเดือนสูง เป็นผู้แบกภาษี ของประเทศไทย

จากประกาศของรัฐบาลล่าสุด ผู้มีรายได้เกิน 840,000 บาทต่อปี จะไม่ได้รับการแจกเงินจากรัฐบาล ซึ่งเมื่อคำนวณดูแล้วก็จะพบว่า - ผู้ที่มีเงินเดือนเกิน 70,000 บาท จะไม่ได้รับเงิน - หรือผู้ที่มีเงินเดือน 50,000-60,000 บาท ก็อาจไม่ได้รับเงิน ถ้าในปีนั้นได้รับโบนัสที่นำมารวมกันแล้วได้เกิน 840,000 บาท ทั้งที่เงินที่รัฐบาลนำมาแจก ส่วนใหญ่มาจากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2567 และ 2568 ซึ่งก็ได้จากการเก็บภาษี จึงกลายมาเป็นคำถามของเงื่อนไข ที่พนักงานในระบบเงินเดือนสูง กำลังแบกภาษีของประเทศอยู่หรือไม่ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/2/20244 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

Index Living Mall เฟอร์นิเจอร์ไทย 10,000 ล้าน โตต่ออย่างไร ในวันที่คู่แข่งรอบทิศ ?

Index Living Mall ผู้นำธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ ที่อยู่คู่คนไทยมา 51 ปี และเติบโตจนล่าสุด ทุบสถิติ All Time High ทั้งรายได้และกำไร แต่รู้หรือไม่ว่า กว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าตลาดได้อย่างทุกวันนี้ Index Living Mall เริ่มต้นจากการขายเก้าอี้เหล็กแดงตัวเล็ก ๆ และผ่านวิกฤติมาแล้วหลายครั้ง ในวันนี้ที่คู่แข่ง ทั้งในไทยและต่างประเทศ กำลังรุกเข้ามามากมาย Index Living Mall จะรักษาบัลลังก์นี้ไว้อย่างไร ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA พาทุกคนไปหาคำตอบกันกับ คุณกฤษชนก ปัทมสัตยาสนธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน)
5/1/202443 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

สรุปเศรษฐกิจอิหร่าน 3,000 ปี

“อาณาจักรเปอร์เซีย” ดินแดนแห่งศูนย์กลางของอาณาจักร ที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุด ในโลกยุคโบราณ มรดกของอาณาจักรแห่งนี้ ตกทอดมาให้เห็นในยุคปัจจุบัน และใกล้ตัวมากกว่าที่เราคิด เงินที่เราต้องจ่ายให้รัฐที่เรียกว่า "ภาษี" คำที่ใช้เรียกดอกไม้ที่งดงามแต่มีหนามว่า "กุหลาบ" ทั้งหมดล้วนมีที่มาจากภาษาเปอร์เซีย หรือภาษาฟาร์ซี ซึ่งกว่าจะเป็นอิหร่าน ที่เราได้เห็นกันทุกวันนี้ มีที่มาและผ่านเหตุการณ์อย่างไรมาบ้าง ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
4/30/20249 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

AIS Fibre ผนึกกำลัง 3BB ใหญ่จริงแต่ผู้บริโภคได้อะไร ?

AIS Fibre ผนึกกำลัง 3BB ใหญ่จริงแต่ผู้บริโภคได้อะไร ? หลังจากดีลการผนึกกำลังกันระหว่าง AIS Fibre และ 3BB ทำให้ตอนนี้ธุรกิจบรอดแบนด์ของ AIS แกร่งขึ้น ใหญ่ขึ้น เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเติบโตในยุคใหม่ และส่งให้ AIS 3BB FIBRE3 ขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของไทยในปัจจุบัน แต่คำถามคือ ผู้บริโภคอย่างเราจะได้อะไรจากดีลนี้ ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA พาทุกคนไปหาคำตอบกันกับคุณธีร์ สีอัมพรโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจบรอดแบนด์ AIS 3BB FIBRE3 ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
4/20/202436 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

รัฐแบกไม่ไหว ปล่อยน้ำมันดีเซลทะลุ 30 บาท/ลิตร ใครได้ประโยชน์ ?

ถึงเวลาคนไทยต้องใช้น้ำมันดีเซลเกิน 30 บาท/ลิตร หลังสํานักงานกองทุนน้ํามันเชื้อเพลิง ประกาศเลิกตรึงราคาน้ำมันดีเซล ตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 ขณะที่ราคาน้ำมันโลกกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น ทะลุ 90 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล จากหลายปัจจัยสนับสนุน เหตุการณ์นี้กำลังส่งสัญญาณอะไร ใครได้ ใครเสีย จากการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ? แล้วราคาน้ำมันโลกจะมีโอกาส ไปถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรลภายในปี 2567 นี้หรือไม่ ? ร่วมวิเคราะห์สถานการณ์นี้ไปด้วยกัน กับคุณสุวัฒน์ สินสาฎก CFA, FRM, ERP รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจหลักทรัพย์ ลูกค้าสถาบัน บล.บียอนด์ จำกัด (มหาชน)
4/18/202429 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

ซอฟต์พาวเวอร์ไทย งบ 5,164 ล้านบาท จะไปไกลได้แค่ไหน ?

ซอฟต์พาวเวอร์ไทย งบ 5,164 ล้านบาท จะไปไกลได้แค่ไหน ? หลังจากที่รัฐบาลอัดงบซอฟต์พาวเวอร์ 5,164 ล้าน พร้อมจัดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยซอฟต์พาวเวอร์โดยเฉพาะ ทั้งงบประมาณ และคณะกรรมการเหล่านี้ มีบทบาทแค่ไหน ? แล้วประเทศไทยมีซอฟต์พาวเวอร์ ที่ทรงพลังมากพอที่จะขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ได้แล้วหรือยัง ? ลงทุนแมน ชวน ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล หรือ คุณชายอดัม ในฐานะหนึ่งในกรรมการยุทธศาสตร์ซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติ มาหาคำตอบเรื่องนี้ไปพร้อมกัน
4/11/202435 minutes
Episode Artwork

น่าจับตาเชียงราย เมืองรองดาวรุ่ง นักท่องเที่ยวสูง 5 ล้านคน

ที่ผ่านมา เชียงรายถือเป็นหนึ่งในจังหวัดเมืองรองที่รัฐบาลพยายามปั้น ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศ เทียบเท่าจังหวัดใหญ่ข้างเคียง อย่างเชียงใหม่ จากข้อมูลในปี 2565 เชียงรายมีนักท่องเที่ยวมาเยือนสูงถึง 5 ล้านคน และมีรายได้จากการท่องเที่ยวกว่า 34,400 ล้านบาท ซึ่งมากเป็นอันดับที่ 2 ของภาคเหนือ เป็นรองเพียงเชียงใหม่เท่านั้น นอกจากภาคการท่องเที่ยวแล้ว “เชียงราย” ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจ ที่ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า จังหวัดเหนือสุดแห่งนี้ กำลังเป็นจังหวัด ที่น่าจับตามอง แล้วมนตร์เสน่ห์ของเชียงราย มีอะไรบ้าง ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
4/8/20245 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

สหมิตรถังแก๊ส ผู้ผลิตถังแก๊สสัญชาติไทย ปีละ 10,000,000 ใบ ส่งออก 100 ประเทศทั่วโลก

ย้อนกลับไป 68 ปีก่อน คนไทยเพิ่งได้รู้จักกับถังแก๊สเป็นครั้งแรก โดยมี สหมิตรถังแก๊ส เป็นผู้ผลิตถังแก๊สรายแรก ๆ ของประเทศ และถังแก๊สในครัวของเรา ก็อาจผลิตมาจากที่นี่ โดยที่เราไม่ทันสังเกต รู้หรือไม่ว่า ปัจจุบัน สหมิตรถังแก๊ส คือ ผู้ผลิตถังแก๊สอันดับ 1 ของไทย และของโลก ด้วยกำลังการผลิตสูงสุด 10 ล้านใบต่อปี ส่งออกกว่า 100 ประเทศทั่วโลก สหมิตรถังแก๊ส เติบโตมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร และมีแผนสร้างความยิ่งใหญ่ในทิศทางไหนต่อ ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA พาทุกคนไปหาคำตอบกันกับ คุณปัทมา เล้าวงษ์ รองประธานกรรมการ บริษัท สหมิตรถังแก๊ส จำกัด (มหาชน)
4/7/202440 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

การศึกษาไทย สอนการเงิน พอแล้วหรือยัง ?

ความรู้ทางการเงิน คือทักษะที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย แต่ที่ผ่านมาหลักสูตรการศึกษาไทย ยังขาดวิชาการเงินที่เหมาะสม และใช้ได้จริง ทำอย่างไรให้เด็กไทย มีโอกาสได้เรียนเรื่องรู้ เรื่องการเงินการลงทุนที่ดีมากพอ ที่จะดูแลสุขภาพการเงินของตัวเองในอนาคต ? ชวนคุณ จักรพงษ์ เมษพันธุ์ เจ้าของเพจ The Money Coach อีกหนึ่งคนที่พยายามขับเคลื่อนวิชาการเงินในโรงเรียน ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ มาคุยเรื่องนี้กัน
4/3/202429 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

สรุปเหตุการณ์ บริษัทเครื่องสำอางใหญ่สุดในเกาหลีใต้ มูลค่าหาย 80%

Etude, Sulwhasoo, Innisfree และ Laneige คือแบรนด์เครื่องสำอางเกาหลี ที่คนไทยน่าจะรู้จักกัน ทุกแบรนด์ที่พูดมา มีเจ้าของเดียวกันคือ Amorepacific บริษัทเครื่องสำอางใหญ่สุด ในเกาหลีใต้ รู้หรือไม่ว่า ในปี 2015 Amorepacific เคยมีมูลค่าบริษัทอยู่ที่ 913,800 ล้านบาท แต่มาวันนี้ มูลค่าบริษัทกลับเหลือเพียง 185,600 ล้านบาท หรือหายไปเกือบ 80% ในระยะเวลา 9 ปี เกิดอะไรขึ้น กับบริษัทเครื่องสำอางใหญ่สุด ในเกาหลีใต้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
4/2/20247 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

เช็กความพร้อมก่อนลงทุน เข้าใจการลงทุนใน REIT ดีพอหรือยัง?

เช็กความพร้อมก่อนลงทุน เข้าใจการลงทุนใน REIT ดีพอหรือยัง? ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIT (รีท) อีกหนึ่งทางเลือกการลงทุนที่มักถูกมองข้าม อาจเพราะคนส่วนใหญ่ไม่รู้จัก หรือไม่เข้าใจการลงทุนประเภทนี้อย่างครอบคลุม แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ ในช่วงวิกฤติที่ผ่านมารีทกลายเป็น หนึ่งในทางเลือกในการลงทุน ที่ช่วยกู้พอร์ตของหลายคนให้ยังเป็นบวกได้ ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ? รีทสร้างผลตอบแทนจากตรงไหน และน่าสนใจอย่างไร ? รีทเป็นโมเดลการหมุนเงินของ Developer จริงหรือไม่? Talk ลงทุนแมน ชวนคุณอรอนงค์ ชัยธง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพค รีท แมเนจเมนท์ จำกัด ในฐานะผู้จัดการกอง PROSPECT REIT มาให้คำตอบเรื่องนี้แบบเจาะลึก ถึงอินไซต์ตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ REIT ที่นักลงทุนต้องรู้
3/28/202432 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

มหากาพย์แย่งหุ้นเสริมสุข สงครามระหว่างบริษัทไทย กับเป๊ปซี่

หลายคนอาจจะเคยเห็น การชิงไหวชิงพริบกันในตลาดหุ้น เพื่อแย่งกิจการกันจากในซีรีส์ หรือหนังต่างประเทศ แต่รู้หรือไม่ว่า ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ในตลาดหุ้นไทยเอง ก็มีเหตุการณ์การชิงไหวชิงพริบกัน ระหว่างบริษัทไทยและบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก นั่นคือ บริษัท เสริมสุข จำกัด (มหาชน) และบริษัท เป๊ปซี่โค เจ้าของน้ำอัดลมแบรนด์ “Pepsi” จากสหรัฐอเมริกา ที่น่าสนใจก็คือ ผู้ก่อตั้งบริษัทอย่างตระกูลบุลสุข ถือหุ้นในบริษัทเพียง 7% เท่านั้น ขณะที่คู่ขัดแย้งอย่างเป๊ปซี่โค ถือหุ้นมากถึง 41.5% แล้วตระกูลบุลสุข ใช้กลยุทธ์อะไรถึงสามารถทำให้เสริมสุข ยังเป็นบริษัทของคนไทยอยู่จนถึงทุกวันนี้ได้ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/26/202414 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

วิกฤติตุรกี ดอกเบี้ย 40% เปลี่ยนผู้ว่าแบงก์ชาติ 5 คน ใน 5 ปี

ประเทศตุรกี เผชิญปัญหาเงินเฟ้อ มายาวนานหลายปี โดยล่าสุด เมื่อเดือนพฤศจิกายน อัตราเงินเฟ้อของประเทศสูงถึง 61% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน พูดง่าย ๆ คือ ถ้าเดือนพฤศจิกายน ปีที่แล้ว คนตุรกีเคยซื้อสินค้าและบริการ 100 บาทในประเทศ มาวันนี้ต้องจ่ายในราคาแพงขึ้นเป็น 161 บาท สร้างปัญหาและความเดือดร้อนอย่างหนัก ในการดำรงชีวิตของประชากรกว่า 85 ล้านคน ไม่เว้นแม้แต่ ผู้ว่าแบงก์ชาติของตุรกีเอง ก็หาบ้านพักไม่ได้ เพราะราคาบ้านและค่าเช่านั้น ปรับเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก เรื่องนี้เป็นเพราะอะไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/24/20249 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

คนไทยจะได้เห็นทองคำ บาทละ 40,000 เมื่อไร ?

คนไทยจะได้เห็นทองคำ บาทละ 40,000 เมื่อไร ? จับตาทองคำหลัง All Time High ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2024 และพุ่งแรงต่อเนื่อง เมื่อธนาคารกลางสหรัฐฯ ยังมีมติคงอัตราดอกเบี้ย แต่ส่งสัญญาณจะปรับลดอัตรา ดอกเบี้ยลง 3 ครั้งในปีนี้ ราคาทองคำจะ All Time High ต่อไปอีกไกลแค่ไหน ? คนไทยจะมีโอกาสได้เห็นราคาทองคำ ไปถึงบาทละ 40,000 บาท หรือไม่ ? Talk ลงทุนแมน ชวนคุณพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มาวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
3/22/202424 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

ธุรกิจถอดรหัสพันธุกรรม โอกาสใหม่ ในตลาดหุ้นไทย ?

ธุรกิจถอดรหัสพันธุกรรม โอกาสใหม่ ในตลาดหุ้นไทย ? นวัตกรรมและเทคโนโลยีด้านสุขภาพ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ เติบโตสอดคล้องกับเทรนด์สุขภาพของคนทั่วโลก บริษัท แบงคอกจีโนมิกส์อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BKGI ผู้ให้บริการห้องปฏิบัติการให้บริการด้านการ ตรวจโรค ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์จนถึงวัยชรา ไปจนถึงการแพทย์จีโนมิกส์ (Genomics) หรือการวิเคราะห์ลำดับพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิต เพื่อป้องกันก่อนเกิดโรค ฯลฯ เทคโนโลยีเหล่านี้สำคัญกับชีวิตของคนเราแค่ไหน ? แล้วธุรกิจที่เกี่ยวข้องอย่าง BKGI จะมีโอกาสเติบโตต่อไป ได้อย่างไร หากเข้าตลาดหลักทรัพย์ ? รายการ Company Snapshot ชวน - คุณปรีชา เลาหพงศ์ชนะ กรรมการและผู้ถือหุ้นใหญ่ - ดร.เสาวลักษณ์ ด่านสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร - คุณเสี่ยวฮาน หวาง รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร จากบริษัท แบงคอกจีโนมิกส์อินโนเวชั่น จำกัด (มหาชน) มาร่วมพูดคุยถึงโอกาสเหล่านี้ กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA
3/20/202421 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

MEA กับการปรับตัวครั้งใหญ่ ภารกิจยกระดับไฟฟ้าเมืองมหานคร

เมื่อ ไฟฟ้า กลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของมนุษย์ ทั้งในครัวเรือน ธุรกิจ ไปจนถึงเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งยังมีบทบาทสำคัญ ในการส่งให้ไทยเป็น Smart City ได้ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง ผู้ดูแลไฟฟ้ากว่า 30% ของประเทศ มีแผนปรับตัวอย่างไร หรือจะเป็นแค่ผู้จ่ายไฟที่รอวันถูกดิสรัปต์ ? วันนี้ คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปพูดคุยกับ คุณวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง
3/19/202442 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

JD vs Alibaba ศึกค้าปลีกออนไลน์ สู่ออฟไลน์ 5 ล้านล้านบาท

E-commerce จากจีนแข่งขันกันดุเดือด มาอย่างยาวนาน ถือเป็นตลาดใหญ่อันดับ 1 ของโลก ด้วย Global Market Share กว่า 3 ล้านล้านบาท คิดเป็น 52.1% มากกว่าครึ่งหนึ่งของโลก อย่างที่หลายคนทราบ ในศึก E-commerce จีน มีผู้เล่นรายใหญ่อยู่ 2 รายที่ตีคู่กันมา คือ Alibaba และ JD.com แทบทุกคนจะรู้จัก Alibaba ในฐานะเจ้าพ่อ E-commerce ของจีนอยู่แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าอันดับ 2 อย่าง JD.com คือคู่แข่งที่น่าจับตามอง ซึ่งในวันนี้ ทั้งคู่กำลังแข่งขันกัน ด้วยกลยุทธ์ใหม่อะไร ที่ไม่ใช่แค่เพียงออนไลน์อีกต่อไป ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/17/202413 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

“อ้อย ข้าวโพด” พืชเศรษฐกิจ หนึ่งในต้นตอฝุ่นพิษ ที่คนไทยเจอทุกปี

“2.1 ล้านล้านบาทต่อปี” คือ ตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจ ที่เกิดจากฝุ่น PM2.5 จากข้อมูลของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจป๋วย อึ๊งภากรณ์ พูดง่าย ๆ คือ ทุกบ้านต้องจ่ายเงิน เช่น ค่าเครื่องกรองอากาศ หน้ากากป้องกัน และต้นทุนทางอ้อมอื่น ๆ รวมกันทั้งประเทศสูงถึง 13% ของ GDP ประเทศไทยเลยทีเดียว โดยหนึ่งในต้นตอหลัก มาจากการเผาในภาคเกษตรกรรม เช่น ข้าวโพด อ้อย ซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักที่จำเป็นกับประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวโพด ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้สำหรับการผลิตอาหารสัตว์ และอ้อย ที่นำไปผลิตน้ำตาล ซึ่งประเทศไทยถือเป็นผู้ส่งออกน้ำตาล อันดับ 3 ของโลก แล้วปัญหาของเรื่องนี้ เป็นอย่างไร ? ทำไมถึงมีการเผาในภาคเกษตรกรรมเกิดขึ้น ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/12/20247 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Nongfu ขายแค่น้ำอย่างไร ให้กำไร 10,000 ล้าน รวยสุดในจีน

Nongfu แบรนด์น้ำดื่ม ที่อาจไม่คุ้นหูคนไทย แต่รู้หรือไม่ว่า เป็นแบรนด์เดียวของจีน ที่ติด Top 5 ขายน้ำเปล่า รายได้มากที่สุดในโลก เป็นรองเพียงน้ำดื่มจาก - The Coca Cola Company - Pepsi Co. - Nestle Waters และ Danone ซึ่ง Nongfu บริษัทที่ผลิตน้ำดื่ม ให้คนจีน 1,400 ล้านคน มาอยู่ท่ามกลาง แบรนด์ดังระดับโลก ที่คนส่วนมาก รู้จักกันเป็นอย่างดี ได้อย่างไร และขายแค่น้ำอย่างไร ให้เจ้าของกลายเป็นมหาเศรษฐีรวยอันดับ 1 ของจีน ณ เวลานี้ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/10/202410 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ทำไม นักร้องระดับโลก จัดคอนเสิร์ตที่สิงคโปร์ มากกว่าไทย

จากข่าวที่มีแฟนคลับตั้งใจไปดูคอนเสิร์ต The Eras Tour ของ Taylor Swift ที่สิงคโปร์ แล้วถูกโกงบัตรคอนเสิร์ตมูลค่าหลายหมื่นบาท ผ่านการซื้อตั๋วที่ถูกนำมาขายต่อ นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บปวดให้กับแฟน ๆ จำนวนมาก เพราะการที่ Taylor Swift จะมาจัดคอนเสิร์ตในอาเซียน ไม่ได้มีโอกาสให้เห็นบ่อย ๆ ซึ่งความต้องการเข้าชมคอนเสิร์ตของ Taylor Swift ในสิงคโปร์ มีมากถึง 6 รอบ โดยอาจทำให้สิงคโปร์มีรายได้จากการท่องเที่ยวมากถึง 14,000 ล้านบาท คำถามคือ ทำไมถึงเลือกสิงคโปร์ เป็นที่จัดคอนเสิร์ต และทำไมถึงไม่มีคอนเสิร์ต Taylor Swift ในประเทศไทย แม้แต่รอบเดียว ? อะไรคือความแตกต่างระหว่าง ไทย และ สิงคโปร์ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/8/20246 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

สร้าง Passive income จากธุรกิจ Data Center อย่างไร ?

สร้าง Passive income จากธุรกิจ Data Center อย่างไร ? รู้จัก INETREIT กอง REIT กองแรกและกองเดียวในประเทศไทย ที่เข้าลงทุนตรงในทรัพย์สินประเภท Data Center ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีโอกาสเติบโตรับความต้องการใช้เทคโนโลยีของคนไทย และผลตอบแทนสม่ำเสมอท่ามกลางยุคที่การลงทุนกำลังผันผวน การเพิ่มทุนของ INETREIT ครั้งล่าสุด จะสร้างโอกาสให้นักลงทุนอย่างไร ? รายการ Company Snapshot ชวน คุณสุตกานต์ แน่นหนา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอเน็ต รีท แมเนจเม้นท์ จํากัด และคุณวัลล์ชัย เวชชีวะดำรงค์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทอร์เน็ตประเทศไทย จำกัด (มหาชน) มาถอดกลยุทธ์ กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA
3/7/202429 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

สรุป ดีลขายคืนมหัศจรรย์ SINGER กับ RABBIT

การที่คนเรายอมจ่ายเงิน 3,900 ล้านบาท เพื่อใช้สิทธิ์ซื้อหุ้นที่สูงกว่าราคาตลาดในตอนนี้ 2 เท่า ภายใน 3 ปี และถ้าเราไม่ใช้สิทธิ์ ก็ต้องยอมจ่ายค่าปรับ 400 ล้านบาท ไม่รู้ว่าเรื่องนี้ จะถือเป็นดีลที่มหัศจรรย์หรือไม่ ซึ่งที่มาที่ไปของดีลนี้ เริ่มต้น และจบลงอย่างไร ? ลงทุนแมนจะสรุปให้ฟัง
3/5/20247 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

BYD ถ้าไม่ขาย EV ก็ยังยิ่งใหญ่ ในอุตสาหกรรมยานยนต์โลก ?

1-2 ปีที่ผ่านมา หากถามว่าใครคือผู้นำในตลาด EV หลายคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า Tesla ของอีลอน มัสก์ แต่วันนี้ คำตอบที่ได้อาจเปลี่ยนไป เพราะ BYD ขึ้นแท่นผู้เล่นคนสำคัญ ที่ไม่ใช่แค่แซงหน้ายอดขาย Tesla แต่กำลังมีบทบาทในอุตสาหกรรม EV โลก โดยทุกคนรู้หรือไม่ ภายใต้การเติบโตของ BYD นั้น มีรายได้กว่าครึ่ง ที่ไม่ได้มาจากการขายรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งถ้าในวันนี้ BYD ไม่ใช่แบรนด์ผลิตรถอย่างที่เรารู้จัก อาณาจักรของ BYD จะยังยิ่งใหญ่อยู่หรือไม่ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/3/202413 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

คนไทยถูกหลอกโอนเงิน 52,000 ล้าน หายนะระดับโลก

ใน 1 วัน คนไทยถูกหลอกโอนเงินออนไลน์ มากกว่า 500 ครั้ง ซึ่งความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้น มากกว่ามูลค่า ของธนาคารพาณิชย์บางแห่งเสียอีก ปีที่ผ่านมา ไทยขึ้นแท่นประเทศ ที่มีการหลอกโอนเงินออนไลน์ สูงเป็นอันดับ 6 ของโลก โดยรูปแบบมิจฉาชีพ ที่ทำให้คนไทยสูญเงินมากที่สุด และกำลังจะเพิ่มขึ้นทุกปี คือการ “หลอกลงทุน” อะไรทำให้กลลวงออนไลน์ สร้างผลกระทบรุนแรงได้ขนาดนี้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/1/20247 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

หนี้รถ-หนี้บ้านพุ่ง ทำไมคนไทย ไม่หลุดพ้น กับดักความจน ?

หนี้ และหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นปัญหาเรื้อรังของไทยมาอย่างยาวนาน ตัวเลขหนี้ครัวเรือนไทยในปัจจุบัน ณ สิ้นปี 2566 ทะลุ 90% ของ GDP ขณะเดียวกัน อัตราการเติบโตของหนี้เสีย (NPL) และหนี้ที่กำลังจะเสีย (SM) ทั้งหนี้บ้าน หนี้รถยนต์ ก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ต้นตอของปัญหาเหล่านี้คืออะไร แล้วทำไมคนไทยส่วนหนึ่ง ถึงยังไม่สามารถหลุดพ้นจากวงจรหนี้เหล่านี้ ?
2/28/202438 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

PING AN ธุรกิจห่านทองคำจีนของ CP ปันผลต่อปี มากกว่า 10,000 ล้าน

นี่อาจเป็นเรื่องที่ คนไทยหลายคนยังไม่รู้ บริษัท ซีพี ที่เรารู้จักกันดี ได้เงินสดประมาณ 15,000 ล้านบาทต่อปี ผ่านธุรกิจที่ไม่ได้มาจากไทย แต่คือการถือหุ้นในบริษัทจีน ที่ชื่อ “PING AN” แล้วบริษัท ผิงอัน ทำธุรกิจอะไร ? ทำไมถึงเป็นเหมือนเครื่องจักรผลิตเงินสดให้ CP ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
2/25/202412 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

KARMART ทำยังไง ให้หุ้นความงาม โตไปกับ หุ้นนางงาม ?

KARMART ทำยังไง ให้หุ้นความงาม โตไปกับ หุ้นนางงาม ? KARMART หรือ บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) ผู้อยู่เบื้องหลังหลายแบรนด์ดัง เช่น Browit by Nongchat, Cathy Doll, Lip it และอีกมากมาย KARMART วางกลยุทธ์เพื่อมุ่งหน้าสู่ New S-Curve ใหม่อย่างไร ? ทั้ง KMGI ความร่วมมือระหว่าง KARMART กับ MGI หรือ บริษัท มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และอีกหลากหลายความร่วมมือ รายการ Company Snapshot ชวน วงศ์วิวัฒน์ ทีฆคีรีกุล กรรมการบริหารและผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานพัฒนาธุรกิจ มาพูดคุยเรื่องนี้กับ สุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA ลงทุนแมน ลงทุนในความรู้ การลงทุนในความรู้ไม่มีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรกด ”Subscribe” ลงทุนแมนไว้ในทุกช่องทาง
2/24/202435 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

คนไต้หวัน ก่อตั้งบริษัทอเมริกัน ที่ตอนนี้ใหญ่กว่า หุ้นจีนทั้งหมดรวมกัน

ประเทศจีนมี 1,400 ล้านคน ไต้หวันมี 23 ล้านคน แต่ชาวไต้หวันคนนี้ ได้ก่อตั้งบริษัทหนึ่ง ที่มูลค่ามากกว่าหุ้นจีน H-Share ทั้งหมดรวมกัน โดยรวมทั้ง Alibaba, Tencent, Xiaomi, BYD, Meituan บริษัทชั้นนำของจีน หรือแม้แต่ Google และ Amazon ก็เพิ่งถูกบริษัทนี้แซงหน้า ซึ่งบริษัทของชาวไต้หวันที่ว่า คือ NVIDIA… ธุรกิจของ NVIDIA มีรายได้เติบโต มาจากอะไร ทำไมแค่เพียงบริษัทเดียว ถึงมีมูลค่าเกือบ 3 เท่า ของหุ้นจีนใน H-Share ทั้งหมด ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
2/23/20245 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

MIXUE แบรนด์จีน 3 แสนล้าน แซงแฟรนไชส์อเมริกัน สาขามากที่สุดในโลก

ร้านไอศกรีม-ชานมจีน ที่ขายซอฟต์เสิร์ฟเพียง 15 บาท กับน้ำมะนาวแค่ 20 บาท แต่กลายเป็นแบรนด์แรกจากจีน ที่ขึ้นแท่นสาขามากสุดในโลก กว่า 36,000 แห่ง แซงหน้าแฟรนไซส์อเมริกัน อย่าง KFC เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งอะไรคือกุญแจสำคัญ ทำให้ MIXUE ได้เปรียบ จนสามารถขยายไปได้ทั่วโลก และอาจมีมูลค่าแล้วกว่า 3 แสนล้านบาทในวันนี้ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
2/18/202413 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

คนไทยตายมากกว่าเกิด เศรษฐกิจไทย ไม่ไปไหน ?

คนไทยตายมากกว่าเกิด เศรษฐกิจไทย ไม่ไปไหน ? สถิติปี 2565 พบว่า จำนวนประชากรไทยเสียชีวิต มากกว่าจำนวนเด็กเกิดใหม่ถึง 90,000 คน นอกจากนี้ยังมีแนวโน้มว่าประชากรไทย จะมีอัตราการเกิดน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ตัวเลขนี้กำลังสะท้อนอะไร และการที่ประชากรไทยลดลงเรื่อย ๆ จะทำให้เศรษฐกิจไทย เป็นอย่างไรต่อไป ?
2/15/202434 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

สรุปต้นทุนธนาคาร ทำไมประเทศไทย เงินกู้แพง-เงินฝากถูก

ประเด็นเรื่อง “เงินกู้แพง-เงินฝากถูก” ยังคงถูกยกมาตั้งคำถาม กับธนาคารพาณิชย์ของไทยอยู่เสมอ อย่างในปี 2567 อัตราส่วนต่างดอกเบี้ยเงินกู้-เงินฝากเฉลี่ยของไทย สูงถึง 7% ในขณะที่ประเทศที่พัฒนาแล้วอย่าง ญี่ปุ่น และสิงคโปร์ กลับมีส่วนต่างเพียง 2% ทำไมถึงต่างกันมากขนาดนี้ และในอนาคต ประเทศไทยควรจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
2/13/202410 minutes, 1 second
Episode Artwork

3 ปัจจัยชี้ชะตา ตลาดหุ้นจีน จะเติบโตรอบใหม่ ได้จริงหรือไม่

เศรษฐกิจจีนในช่วงเวลานี้ กำลังอยู่ในการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างครั้งสำคัญ โดยการที่จีนจะผงาดได้อีกครั้ง ปัจจัยขับเคลื่อนการเติบโตรอบใหม่ ก็ได้เปลี่ยนไปแล้ว... ซึ่งปัจจัยข้อไหน ที่ทำให้ตลาดหุ้นจีน พร้อมกลับมาฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่ และในโอกาสเช่นนี้ ควรมองการลงทุนอย่างไร ให้ไปรอดกับสถานการณ์ บอกเล่าคำตอบ จากนักลงทุนสถาบันระดับโลกกัน ภายในงาน UBS Greater China Conference 2024
2/12/202410 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

สรุปมุมมองนักลงทุนระดับโลก เศรษฐกิจจีน พร้อมจะกลับมาเมื่อไร

จากประเทศ ที่เป้าหมายการเป็น “มหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก” อยู่ไม่ไกล แต่ใครจะคิด หลังการระบาดของโควิด 19 เป็นต้นมา จีนเจอวิกฤติจากทั้งในและนอกประเทศ จนทำให้ตลาดหุ้น A-shares และ Hang Seng ปรับตัวต่ำลง มากถึง​ 40% จากจุดสูงสุด จนมีคนเปรียบเทียบว่า จีนอาจกำลังเจอ Lost Decade แบบญี่ปุ่นเลยทีเดียว ผ่านมากว่า 3 ปี เศรษฐกิจจีนตอนนี้ กำลังกลับมาดีขึ้นแล้วหรือยัง ? สรุปมุมมองสำคัญ จากนักลงทุนระดับโลก ที่หยิบยกมาแสดงความคิดเห็นกัน ในงาน UBS Greater China Conference 2024
2/11/202410 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

ตลาดหุ้น จีน VS อเมริกา เม็ดเงินกำลังจะไหลไปทางไหน ?

ในขณะที่ตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกา เริ่มกลับมาปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลาดหุ้นจีน ก็ยังคงดิ่งลงอย่างไม่หยุด แม้นายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียง ของประเทศจีน จะออกมาประกาศนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นนักลงทุน แต่ก็ดูเหมือนว่า ยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร สิ่งเหล่านี้สะท้อนอะไร ? แล้วนักลงทุน ยังสามารถคาดหวัง กับตลาดหุ้นจีนได้อยู่หรือไม่ ? Talk ลงทุนแมน ชวน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการ ศูนย์จีนศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมด้วย คุณสรพล วีระเมธีกุล หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน บล.กสิกรไทย มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กัน
2/3/202456 minutes
Episode Artwork

ทำไมนักลงทุนหุ้นไทย กำลังหมดใจ และย้ายประเทศ

“คนที่ลงทุนในประเทศไทย ค่าเสียโอกาสจะมากขึ้น และมากขึ้นไปอีก…” นี่คือประโยคที่ทำให้ นักลงทุนไทย ต้องหยุดฟัง และคิดใหม่ เพราะข้อความที่ว่า อยู่ในจดหมายแจ้งปิดกองทุนต้นโพธิ์ กองทุนที่เคยโฟกัสในประเทศไทย และเคยทำผลตอบแทน ได้เป็น 1,000% ซึ่งมาวันนี้ กองทุนถอดใจและหมดใจ กับประเทศไทยที่เคยหลงรัก และมีความเชื่ออย่างยิ่ง ว่าประเทศไทย จะเป็นสถานที่ที่ให้ผลตอบแทนงดงามได้ อะไรคือเหตุผลที่ทำให้กองทุนนี้ มองว่าตลาดหุ้นไทย ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง..
1/30/20247 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

วิกฤติหุ้นจีน จุดนึ้ควรซื้อ ? ดร.นิเวศน์ พูดถึงจีน ครั้งแรก

หุ้นจีนปรับตัวขึ้น 10% หลังนายกรัฐมนตรีจีน ปรับทิศทางนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ และตลาดทุน แล้วการปรับตัวของหุ้นจีนในครั้งนี้ กำลังจะพาจีนออกจาก “วิกฤติหุ้น” ที่เป็นอยู่หรือยัง ? แล้วจะเป็นโอกาสที่ “ควรซื้อ” หรือแค่สะดุ้งรับข่าวดีเท่านั้น ? รวมไปถึงมุมมองของ ดร.นิเวศน์ ในการจัดพอร์ตหลังมีภาษีหุ้นนอก เช่น การจัดตั้งบริษัทใหม่มาลงทุนหุ้นนอกโดยเฉพาะ Talk ลงทุนแมน ชวน ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร มาพูดคุยถึงแนวโน้มหุ้นจีนครั้งแรก พร้อมด้วย เจษฎา สุขทิศ CEO และ Co-Founder Finnomena มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กัน
1/27/202455 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

หนี้นอกระบบ ตอยักษ์ ของสังคมไทย

คนไทยมีหนี้ครัวเรือนรวม 16 ล้านล้านบาท ในจำนวนนี้เป็น “หนี้นอกระบบ” 1.9 แสนล้านบาท ที่ผ่านมาหนี้นอกระบบ เป็นอีกหนึ่งปัญหาเรื้อรังของไทย ที่นายกรัฐมนตรี เปรียบเปรยว่าเป็น “การค้าทาสในยุคใหม่” ที่ต้องเร่งแก้ไข ระดับวาระแห่งชาติ หนี้นอกระบบกระทบเศรษฐกิจ และชีวิตของคนไทยแค่ไหน แล้วมีหนทางใดอีกบ้าง ที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขหนี้นอกระบบให้ได้ผล ?
1/25/202426 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

HL บริหารเชนร้านยาอย่างไร ให้มีรายได้ พันล้านทุกปี ?

เฮลท์ลีด มีกลยุทธ์ในการบริหารเชนร้านขายยา ทั้ง Pharmax, iCare, Vitamin Club, Super Drug อย่างไร ? ให้มีรายได้โดดเด่นกว่าคู่แข่ง รายการ Company Snapshot ชวน ภก.ธัชพล ชลวัฒนสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฮลท์ลีด จำกัด (มหาชน) หรือ HL มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA ลงทุนแมน ลงทุนในความรู้ การลงทุนในความรู้ไม่มีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรกด ”Subscribe” ลงทุนแมนไว้ในทุกช่องทาง
1/24/202434 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

ล้มละลาย กับ ฟื้นฟูกิจการ ต่างกันอย่างไร ?

ถ้าเราเป็นเจ้าของธนาคาร ปล่อยกู้ให้กับบริษัท 100,000,000 บาท วันดีคืนดี บริษัทนั้นประสบปัญหาและมีแนวโน้มว่าจะไม่สามารถชำระหนี้ดังกล่าวได้ ในเวลาต่อมา หากเราตามทวงหนี้สินจนสุดทางแล้ว แต่ทางบริษัทก็ยังไม่สามารถชดใช้ได้ ทางออกที่จะแก้ปัญหาหนี้สินที่เกิดขึ้น ระหว่างเจ้าหนี้และลูกหนี้ได้ ก็จะเหลืออยู่ 2 วิธี คือไม่ปล่อยให้ล้มละลาย ก็ต้องเป็นการเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ แล้ว 2 วิธีนี้ ต่างกันอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
1/23/20247 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

เปิดโรงงานซีอิ๊วขาว เด็กสมบูรณ์ ผลิตวันละ 400,000 ขวด

เปิดโรงงานซีอิ๊วขาว เด็กสมบูรณ์ ผลิตวันละ 400,000 ขวด ซีอิ๊วขาว ที่หลายคนคุ้นเคยตั้งแต่เด็กจนโต ชื่อแรก ๆ ที่นึกถึง ก็คือ “เด็กสมบูรณ์” ที่อยู่คู่ครัวไทยมากว่า 80 ปี ซึ่งใครจะเชื่อว่า ซีอิ๊วขวดเล็ก ๆ แบบนี้ กลับทำรายได้ ระดับพันล้านทุกปี และกำลังซุ่มสร้างความยิ่งใหญ่ เตรียมบุกตลาดเครื่องปรุงรส ทั้งในไทยและในระดับโลก เด็กสมบูรณ์ ในวันนี้ยิ่งใหญ่ระดับไหน และกำลังมีแผนเติบโตในทิศทางไหนต่อไป ? วันนี้ คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปพูดคุยกับ คุณสมหวัง ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท หยั่น หว่อ หยุ่น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
1/18/202446 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

“2 บัญชี” ท่าประจำเลี่ยงภาษี ธุรกิจไทย

“2 บัญชี” ท่าประจำเลี่ยงภาษี ธุรกิจไทย by longtunman
1/16/20249 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

หุ้นมิสแกรนด์ ขายของ รวยกว่า จัดนางงาม ?

เปิดโมเดลธุรกิจ บริษัท มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MGI ที่หลายคนรู้จักในฐานะ “หุ้นนางงาม” แต่กลับมีรายได้หลักมาจาก “ธุรกิจคอมเมิร์ซ” MGI จะเติบโตอย่างไรต่อไป ? รายการ Company Snapshot ชวน คุณณวัฒน์ อิสรไกรศีล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิสแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ MGI มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA
1/11/202455 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

ทำไมบริษัทใหญ่ ชอบผันตัวไปเป็น “โฮลดิง”

ทำไมบริษัทใหญ่ ชอบผันตัวไปเป็น “โฮลดิง” ปัจจุบัน มีหลายบริษัทที่ผันตัวกลายเป็นโฮลดิง และเข้าไปถือหุ้นในบริษัทลูก ไม่ว่าจะเป็น PTT ถือหุ้นใน PTTEP, PTTGC, TOP และ OR JMART ถือหุ้น JMT, SINGER และ J BTS ถือหุ้น VGI, PLANB และ MACO แล้วรู้หรือไม่ว่า นอกจากบริษัทชื่อดังที่เราคุ้นหูแล้วในตลาดหุ้นไทย ยังมีบริษัทอีกมากที่ปรับโครงสร้างบริษัทไปเป็นรูปแบบโฮลดิง เต็มไปหมด แล้วทำไมบริษัทไทย ถึงชอบผันตัวไปเป็นโฮลดิง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
1/2/20247 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

"เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดอกเบี้ยสูง...” การเงินโลก จะปั่นป่วนขนาดไหน ?

FED เริ่มส่งสัญญาณลดดอกเบี้ย แต่อัตราดอกเบี้ยยังมีแนวโน้มคงอยู่ระดับสูง วัฐจักรดอกเบี้ยขาขึ้นจบแล้วหรือยัง "เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดอกเบี้ยสูง...” การเงินโลก จะปั่นป่วนขนาดไหน ? การขึ้น-ลง ของอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้ ใกล้เคียงกับครั้งไหนในอดีต ติดตามพร้อมกันได้ที่ Talk ลงทุนแมน วันนี้ทางลงทุนแมนได้เชิญ ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ KKP Research
12/29/202337 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

ต้นแบบนักพัฒนาอสังหาฯ ผู้ฝ่าฟันทุกวิกฤต | ตกตะกอน EP.16

ชีวิตสถาปนิกวัย 84 ปี “รังสรรค์ ต่อสุวรรณ” ผู้ริเริ่มสิ่งใหม่ ในวงการสถาปัตยกรรม เส้นทางออกแบบของอาจารย์ ดูจะประสบความสำเร็จมาเสมอ สร้างผลงานเป็นที่จดจำหลายแห่ง แต่ในอีกด้านก็เหมือนมีมรสุมชีวิต ที่หลังเหตุการณ์ สาธร ยูนีค ทาวเวอร์ กลับมาพร้อมหนี้สินมหาศาล รวมถึงถูกประกาศเป็นบุคคลล้มละลาย จากมรสุมครั้งใหญ่สอนอะไรให้แก่ชีวิต และผ่านจุดนั้นมาได้อย่างไร อาจารย์รังสรรค์ร่วมตกตะตอนบทเรียนให้กับอสังหาฯ รุ่นใหม่ในวันนี้
12/29/202352 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

“แลนด์บริดจ์” ท่าเรือไทย ที่จะแบ่งเค้กหมื่นล้าน จากสิงคโปร์

“แลนด์บริดจ์” ท่าเรือไทย ที่จะแบ่งเค้กหมื่นล้าน จากสิงคโปร์ /โดย ลงทุนแมน “900,000 ล้านบาท” คือมูลค่าอุตสาหกรรมการเดินเรือของสิงคโปร์ และ 77,000 ล้านบาท คือรายได้ในปี 2564 ที่บริษัทท่าเรือข้ามชาติของรัฐบาลสิงคโปร์ ได้จากการดำเนินงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นี่คือความได้เปรียบของการเป็นเมืองท่า เรียกได้ว่า เป็นเค้กชิ้นโต ซึ่งไทยกำลังจะร่วมแย่งชิงส่วนแบ่งด้วยโครงการ แลนด์บริดจ์ ที่มีเป้าหมายจะเปลี่ยนไทยให้กลายเป็น ศูนย์กลางการขนส่งทางน้ำระดับภูมิภาค แล้วเรื่องนี้มีรายละเอียดอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
12/24/20236 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

"เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดอกเบี้ยสูง...” สินทรัพย์ต่าง ๆ จะเป็นอย่างไร ?

"เมื่อโลกเข้าสู่ยุคดอกเบี้ยสูง...” สินทรัพย์ต่าง ๆ จะเป็นอย่างไร ? ดอกเบี้ยขาขึ้นกับระบบการเงินโลกจะเป็นอย่างไร ? ระบบเงินเฟียต (Fiat) ที่เสื่อมค่าลง Bitcoin จะเป็นทางออกหรือไม่ ? ติดตามพร้อมกันได้ที่ Talk ลงทุนแมน วันนี้ทางลงทุนแมนได้เชิญ อ.ตั๊ม พิริยะ สัมพันธารักษ์ Managing Director, Chaloke Dot Com #วิกฤติดอกเบี้ย #FED #Bitcoin #talkลงทุนแมน #ลงทุนแมน
12/23/202340 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

หุ้นจีนถูกสุดในรอบ 10 ปี เข้าซื้ออย่างไร ให้ปลอดภัย ?

หุ้นจีนถูกสุดในรอบ 10 ปี เข้าซื้ออย่างไร ให้ปลอดภัย ? หุ้นจีนในตอนนี้น่าซื้อ หรือน่ากลัว ? อะไรเป็นปัจจัยบวกที่จะ Unlock Value หุ้นจีนได้ในระยะยาว และปัจจัยเสี่ยงอะไร ที่ยังต้องจับตา ? วันนี้ ลงทุนแมน ชวนนักลงทุนวีไอ มากประสบการณ์การลงทุนในตลาดหุ้นจีน “คุณมี่-ทิวา ชินธาดาพงศ์” มาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน -ลงทุน MEGA10CHINA กองทุน MEGA10CHINA-A, MEGA10CHINA-SSF, MEGA10CHINARMF ที่คาดว่าจะเข้าไปลงทุนใน BYD, Xiaomi, Tencent, Meituan, Alibaba, PingAn, Nongfu และหุ้นทรงอิทธิพลของจีนตัวอื่น ๆ ลงทุนได้ในช่วง IPO 21-26 ธ.ค. 2566 ซื้อได้ที่ บลจ.ทาลิส และ ผู้สนับสนุนการขาย หลายรายทั่วประเทศ เช่น InnovestX, Finnomena, Dime, Krungsri capital Securities ฯลฯ MEGA10CHINA เป็นกองทุนที่บริหารจัดการโดย บลจ. ทาลิส คือ กองทุนเปิด MEGA10CHINA เพื่อการเลี้ยงชีพ (MEGA10CHINARMF) และ กองทุนเปิด MEGA10CHINA (MEGA10CHINA) ซึ่งเสนอขาย 2 ชนิด คือ ชนิดสะสมมูลค่า (MEGA10CHINA-A) และ ชนิดเพื่อการออม (MEGA10CHINA-SSF) โดย MEGA10CHINA เป็นกองทุน ที่จะเข้าไปลงทุนใน 10 บริษัท ทรงอิทธิพลในจีน กองทุน MEGA10CHINA และ กองทุน MEGA10CHINARMF มีนโยบายลงทุนในตราสารทุนของบริษัทจดทะเบียนที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง(Hong Kong Stock Exchange; HKEX) ซึ่งเป็นบริษัทที่เน้นความเป็นผู้นำในด้านตราสินค้า (Brand Value) ในกลุ่ม TOP/BEST CHINESE BRANDS จากการจัดอันดับโดยบริษัทที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ยอมรับในเรื่องของการจัดอันดับดังกล่าว โดยผู้จัดการกองทุนจะคัดเลือกและพิจารณาเน้นลงทุนในตราสารทุนที่ผ่านการพิจารณาคัดเลือกจำนวน 10 บริษัท แต่จะไม่มีการลงทุนในบริษัทที่มีผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นรัฐบาลจีน (ไม่เป็นบริษัทที่เป็น State-Owned) ทั้งนี้ ตัวอย่างบริษัทดังกล่าวสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามเกณฑ์การลงทุนและสภาวะการณ์การลงทุน ณ ขณะนั้น กำหนดวัน IPO ในระหว่างวันที่ 21 ถึง 26 ธันวาคม 2566 MEGA10CHINA-A เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการผลตอบแทนผ่านการเพิ่มมูลค่าของหน่วยลงทุนเป็นหลัก (Total Return) กองทุนที่สามารถใช้สิทธิลดหย่อนภาษีได้คือ MEGA10CHINARMF, MEGA10CHINA-SSF กองทุน MEGA10CHINARMF เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการออมเงินเพื่อวัยเกษียณ ชนิดเพื่อการออม MEGA10CHINA-SSF เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการออมเงินระยะยาว สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดและเริ่มต้นลงทุนได้ที่ บลจ.ทาลิส www.talisam.co.th 02-0150215, 02-0150216, 02-0150222 และ ผู้สนับสนุนการขาย หลายรายทั่วประเทศ เช่น InnovestX, Finnomena, Dime, Krungsri capital Securities ฯลฯ คำเตือน : -กองทุนรวมนี้มีลักษณะเฉพาะและความเสี่ยงเฉพาะ และการลงทุนในกองทุนรวมตราสารแห่งทุนอาจมีความเสี่ยงจากความผันผวนของราคาหลักทรัพย์ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะ เงื่อนไขผลตอบแทน ความเสี่ยงและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ระบุไว้ในคู่มือการลงทุนของกองทุน กรณีไม่ได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขทางภาษี จะไม่ได้สิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขของกองทุนก่อนตัดสินใจลงทุน ผลการดำเนินงานในอดีต/ ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต -กองทุนนี้มีการลงทุนในต่างประเทศมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และมีการลงทุนกระจุกตัวของหลักทรัพย์ หมวดอุตสาหกรรมและประเทศที่ลงทุน จึงมีความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนอาจสูญเสียเงินลงทุนจำนวนมาก
12/22/202340 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

ปตท. ทำอย่างไรในยุคที่น้ำมันไม่ใช่ทางเลือกเดียว

กว่า 45 ปีที่ ปตท. ทำหน้าที่ในการดูแลเรื่องความมั่นคงทางพลังงาน โดยดำเนินธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ทำให้ประเทศไทยลดการพึ่งพาพลังงานจากต่างประเทศได้ จนปัจจุบันที่เป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงทางด้านพลังงาน ทำให้ความมั่นคงอาจจะไม่ได้อิงกับพลังงานในรูปแบบเดิมอีกต่อไป ปตท. มีการปรับกลยุทธ์อย่างไรในยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ ? และ New S-Curve ของบริษัทพลังงานแห่งชาติน่าสนใจแค่ไหน ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
12/21/202333 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคอัตราดอกเบี้ยสูง ประเทศไทยจะรอดไหม?

เมื่อโลกเข้าสู่ยุคอัตราดอกเบี้ยสูง ประเทศไทยจะรอดไหม? เศรษฐกิจไทยมีความแข็งแกร่งเพียงพอ ที่จะรองรับดอกเบี้ยขาขึ้นแล้วหรือยัง หนี้ครัวเรือนที่สูงน่าเป็นห่วงแค่ไหน แล้วอะไรคือผลกระทบของเงินกู้ 5แสนล้าน ติดตามพร้อมกันได้ที่ talk ลงทุนแมน วันนี้ทางลงทุนแมนได้เชิญ ดร. กิริฎา เภาพิจิตร ผู้อำนวยการโครงการวิเคราะห์เศรษฐกิจเชิงลึก สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย TDRI
12/16/202328 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

บุกโรงงานอิชิตัน ผลิต 100,000,000 ขวดต่อเดือน ทันสมัยสุดในไทย

ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดของ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จากการที่ทำรายได้และกำไรขึ้นสู่จุดสูงสุดในรอบ 30 ไตรมาส และด้วยมูลค่าตลาดชาในไทยที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง กับการทำการตลาดที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบของคุณตัน ทำให้ล่าสุดโรงงานชาเขียวที่มีกำลังการผลิตสูงที่สุดในไทยของคุณตัน ผลิตสินค้าไม่ทัน คุณตันใช้กลยุทธ์อะไรถึงทำให้ อิชิตัน ยอดขายโตระเบิดขนาดนี้ ? และหลังจากพึ่งทำรายได้ All Time High ในปีนี้ คุณตันเตรียมแผนการเติบโตต่อจากนี้ไว้อย่างไร ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณตัน ภาสกรนที กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
12/7/202347 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

ทำไมผ่อนบ้านช่วงแรก เงินต้นแทบไม่ลด เป็นสิ่งที่ถูกต้องอยู่แล้ว

ถ้ามีคนมายืมเงินเรา 10,000,000 บาท ถ้าเราคิดดอกเบี้ยคนที่มายืม 5.5% ต่อปี แปลว่าเมื่อครบ 1 ปี เขาจะต้องจ่ายดอกเบี้ย 550,000 บาท พร้อมกับคืนเงินต้นทั้งหมด ซึ่งแปลว่าเขาต้องหาเงินมาจ่ายคืน 10,550,000 บาท ถ้าดูตัวอย่างแบบนี้ก็ดูตรงไปตรงมาดี แต่ในกรณีถ้าเรากู้ซื้อบ้านมูลค่า 10,000,000 บาท อัตราดอกเบี้ย 5.5% ต่อปี ทั้งหมด 360 งวด เราจะต้องผ่อนธนาคารงวดละ 56,800 บาทต่อเดือน โดยตัวเลขนี้คำนวณมาจากระยะเวลาของการกู้ ซึ่งเราจะผ่อนทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยครบที่จำนวน 360 งวดพอดี ซึ่งถ้าเราเลือกระยะเวลาผ่อนสั้นกว่านี้ จำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือนก็จะมากขึ้น ถ้าเราผ่อนไปสัก 12 งวด รวมเป็นเงิน 681,600 บาท เงินต้น จะถูกตัดไปเพียง 134,968 บาท ที่เหลือจะเป็นการผ่อนดอกเบี้ยเป็นจำนวน 546,632 บาท ซึ่งถ้าเราดูจากทั้ง 2 ตัวอย่าง 1. มีคนมายืมเงินเรา เขาต้องจ่ายดอกเบี้ย 550,000 บาท 2. เราไปกู้ซื้อบ้าน เราต้องจ่ายดอกเบี้ย 546,632 บาท ดูแล้วก็เป็นการเสียดอกเบี้ยพอ ๆ กัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ หลายคนกลับไม่พอใจที่การกู้ซื้อบ้าน ต้องจ่ายดอกเบี้ยเกือบทั้งหมด แต่เงินต้นแทบไม่ลด แล้วหลักการแบบเข้าใจง่าย ๆ สำหรับการผ่อนบ้านในช่วงแรก ที่ทำให้ เงินต้นแทบไม่ลดลงเลย คืออะไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
11/30/20236 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

บุกโรงงาน SABINA ชุดชั้นในอันดับ 1 ในไทย มูลค่ากว่า 9,000 ล้านบาท

SABINA แบรนด์ชุดชั้นในที่อยู่คู่กับผู้หญิงไทยมาหลายทศวรรษ โดยเริ่มจากการเป็นร้านเย็บผ้าเล็ก ๆ แต่ด้วยการออกแบบกลยุทธ์ทางการตลาด และวิธีการทำงานในองค์กรที่ค่อนข้างเฉพาะตัว ทำให้วันนี้บริษัทเติบโตจนมีมูลค่ากว่า 9,000 ล้านบาท ผลิตชุดชั้นในได้กว่าเดือนละ 1 ล้านชิ้น และกำลังจะไปเป็นแบรนด์ที่โตระเบิดในระดับภูมิภาค ทำไม SABINA ถึงเป็นแบรนด์อันดับ 1 ในไทยที่ครองใจลูกค้ามาอย่างยาวนาน ? และเป้าหมายในการเติบโตในระดับภูมิภาค SABINA เตรียมแผนไว้อย่างไร ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณดวงดาว มหะนาวานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
11/22/202346 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

นักท่องเที่ยวในคราบของ “นายทุน” กำลังล้น ภูเก็ต เชียงใหม่

นักท่องเที่ยวมากไป ทำไมถึงไม่ใช่เรื่องดี ? 9 เดือนที่ผ่านมา ไทยมีนักท่องเที่ยวมากถึง 20 ล้านคน แต่ตัวเลขนี้ ใช่ว่าจะเป็นเรื่องดีเสมอไป นักท่องเที่ยวไม่ได้แค่เที่ยว แต่กลับเป็น “นายทุน” แข่งกับผู้ประกอบการในท้องถิ่น โดยเฉพาะภูเก็ตและเชียงใหม่ สิ่งนี้เริ่มสร้างผลกระทบให้คนในพื้นที่อย่างไร เป็นปัญหาที่ไทยต้องตั้งรับแค่ไหน ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
11/21/202310 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

รู้จัก ANI ผู้นำธุรกิจ ตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน ระดับภูมิภาค

รู้จัก ANI ผู้นำธุรกิจ ตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน ระดับภูมิภาค การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หลายธุรกิจมีทิศทางที่เปลี่ยนไป จากเดิม ใครที่ชอบช็อปบนโลกออฟไลน์ ก็หันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น จนทำให้ตลาดอีคอมเมิร์ซเติบโตอย่างรวดเร็วถึง 17% ต่อปี นับจากปีที่เกิดวิกฤติโรคระบาด จนปัจจุบันนี้ มีมูลค่ารวมกว่า 116 ล้านล้านบาท เลยทีเดียว ส่งผลให้ความต้องการในการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศทางอากาศเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการจัดส่งสินค้าที่รวดเร็วในทางกลับกัน สายการบินหลายแห่งได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงหันมาให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการต้นทุนมากขึ้น ด้วยเหตุดังกล่าว จึงส่งผลให้ ธุรกิจตัวแทนขายระวางสินค้าสายการบิน Cargo General Sales Agent หรือที่เรียกว่า GSA ได้รับประโยชน์จากสถานการณ์ดังกล่าว ทั้งนี้ เอเชีย เน็ตเวิร์ค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ ANI เป็นผู้นำธุรกิจ GSA ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฮ่องกง และจีนและยังเป็นผู้ประกอบธุรกิจรายแรกและรายเดียว ที่กำลังจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเรื่องราวของ ANI มีความน่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ ANI เพิ่มเติมที่ www.anicargo.com #หุ้นANI #ANIIPO
11/14/202310 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

“รับจ้างมูฯ” เทรนด์มาแรง เมื่อคนรุ่นใหม่นิยมจ้างถวายของบูชา จ้างแก้ชง จนกลายเป็นธุรกิจ

“I told พระแม่ลักษมี” เทรนด์ขอแฟนจากพระแม่ลักษมีตามบรีฟ และคอนเทนต์สายมูฯ อีกมากมาย ที่ถูกพูดถึงในโซเชียลฯ สะท้อนว่า วงการมูเตลู ยังได้รับความนิยมในสังคมไทย แม้ในยุคดิจิทัล ซึ่งล่าสุด ก็มีการต่อยอดเป็นธุรกิจ “รับจ้างมูฯ” หรือธุรกิจ “รับฝากถวายของบูชา” ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ วอลล์เพเปอร์ หรือเครื่องประดับสายมูฯ ที่ฮิตมาก่อนหน้านี้ แล้วอะไรทำให้ ธุรกิจรับจ้างมูฯ ได้รับความนิยม จนกลายเป็นธุรกิจสร้างเงิน ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
11/12/20234 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

BLC ผู้ผลิตยาครบวงจรสัญชาติไทย วางเป้ารายได้ 2,000 ล้านบาท ใน 3 ปี

BLC ผู้ผลิตยาครบวงจรสัญชาติไทย วางเป้ารายได้ 2,000 ล้านบาท ใน 3 ปี เปิดแนวคิด การบริหารของ บริษัท บางกอกแล็ป แอนด์ คอสเมติค จำกัด (มหาชน) หรือ BLC โดยบริษัทตั้งเป้าเติบโตเฉลี่ยปีละ 200 ล้านบาทต่อปี ถึงปี 69 และมีเป้าหมายรายได้รวมต่อปี 2,000 ล้านบาท วันนี้ รายการ Company Snapshot ชวน ภก.สุวิทย์ งามภูพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแล็ป แอนด์ คอสเมติค จำกัด (มหาชน) มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA
11/9/202324 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

วิกฤติญี่ปุ่น ประเทศจมกองหนี้ เศรษฐกิจป่วย คนแก่เต็มประเทศ

ที่ GDP ของญี่ปุ่นจะตกลงมาอันดับ 4 และเยอรมนีจะก้าวขึ้นเป็นอันดับ 3 แทน ที่เป็นแบบนี้ ไม่ใช่เพราะว่าเศรษฐกิจเยอรมนีเติบโตดี แต่เป็นเพราะว่า ค่าเงินเยนญี่ปุ่นอ่อนลงมากเมื่อเทียบกับยูโร 2 ปีที่ผ่านมา ค่าเงินเยน อ่อนค่า 20% เมื่อเทียบกับยูโร หมายความว่า ถ้าให้เศรษฐกิจเยอรมนี และญี่ปุ่นอยู่เฉย ๆ เศรษฐกิจเยอรมนีก็จะใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับญี่ปุ่น 20% ซึ่งเรื่องจริงก็เป็นแบบนั้น เศรษฐกิจเยอรมนี และญี่ปุ่น ไม่ได้เติบโตอะไรใน 2 ปีนี้ แล้วทำไมค่าเงินเยนอ่อน ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
11/7/202313 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

จากความชอบ สู่ Passion เส้นทางชีวิต ของนักเล่าประวัติศาสต์ 1,000,000 วิว | ตกตะกอน EP.12

พิธีกร และผู้ดำเนินรายการ ที่ทำให้การสร้างสรรค์คลิปวิดีโอเล่าประวัติศาสตร์ มียอดรับชมกว่า 1,000,000 วิว เหมือนเป็นเรื่องง่าย แถมยังสามารถขายบัตรงานทอล์กโชว์ได้หมดภายในเวลาไม่กี่นาที จนต้องขยายรอบการแสดง “เฮียวิทย์” สิทธิเวคิน ผู้ที่ทำให้เรื่องที่เหมือนจะหน้าเบื่อ ให้กลายเป็นเรื่องสนุก อะไรคือสิ่งที่หล่อหลอมให้เป็น “เฮียวิทย์” ในวันนี้ เคล็ดลับของการเล่าเรื่องให้น่าสนใจ จนมีคนดูกว่าล้านวิว คืออะไร สิ่งที่ตกตะกอนได้ จากตลอดเส้นทางชีวิตของเฮียวิทย์
11/3/202350 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

เล่าให้ฟัง ประเทศไทย มีตัวละครลับ ที่กดเงินเฟ้อไว้อยู่

ประเทศไทย มีตัวละครลับ ที่กดเงินเฟ้อไว้อยู่ ปีที่แล้ว เราเจอเงินเฟ้อระดับ 7% สูงสุดในรอบ 13 ปี ปีนี้ เงินเฟ้อยังคงสูง แต่ก็ชะลอตัวลงแล้ว รู้หรือไม่ว่า เงินเฟ้อในบ้านเราที่ดูแล้วไม่สูง จริง ๆ แล้วเรามีตัวละครลับ ที่ช่วยกดเงินเฟ้อไว้อยู่ เรื่องนี้เป็นอย่างไร ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
11/2/20237 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

SAPPE บริษัทเครื่องดื่มไทย 20,000 ล้าน กับวิธีที่ทำให้ขายได้ 98 ประเทศทั่วโลก

หลาย ๆ คนคงจะได้เห็นว่าตลอดปี 2566 บริษัทที่เติบโตได้โดดเด่นที่สุด ในกลุ่ม Food & Beverage คงหนีไม่พ้น SAPPE ตัวแม่แห่งวงการ Functional Drink เมืองไทยภายใต้แบรนด์ บิวติดริ้งค์ และผู้คิดค้นน้ำผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าวรายแรกในโลก ภายใต้แบรนด์ โมกุโมกุ ซึ่งตอนนี้ส่งออกไปไกลกว่า 98 ประเทศทั่วโลก อะไรคือสาเหตุของการเติบโตครั้งนี้ของ SAPPE ? และเป้ารายได้แตะหมื่นล้าน SAPPE จะไปถึงด้วยกลยุทธ์แบบไหน ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณปิยจิต รักอริยะพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็ปเป้ จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
11/2/202337 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

โมเดลธุรกิจ 7-Eleven รายได้ 100 บาท กำไร 3 บาท

ในปี 2565 7-Eleven มีรายได้รวม 376,852 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 11,400 ล้านบาท ซึ่งเท่ากับว่า 7-Eleven มีกำไรเพียง 3% ของยอดขายทั้งหมด ทำไมถึงเป็นแบบนั้น แล้วโมเดลธุรกิจของ 7-Eleven เป็นอย่างไร ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
10/29/20232 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

ปี 2567 จะเป็นปีวิกฤติ ของบริษัทเอกชน ที่มีหนี้สูง

ปี 2567 จะเป็นปีวิกฤติ ของบริษัทเอกชน ที่มีหนี้สูง เพราะ ปี 2567 จะเป็นปีที่บริษัทเอกชน กู้เงินแล้ว เสียดอกเบี้ยแพงขึ้น เราเริ่มจะเห็นแล้วว่า ปีนี้ดอกเบี้ยเงินกู้เริ่มแพงขึ้นกว่าปีที่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่า ในปีหน้า บริษัทเอกชนที่มีหนี้มาก อาจเสียดอกเบี้ยแพงกว่าปีนี้อีก ที่มาของเรื่องนี้มีต้นเหตุมาจากอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ซึ่งมาจากหลายปัจจัย ทั้งดอกเบี้ยสหรัฐอเมริกาที่สูงขึ้น และนโยบายของรัฐบาลไทยเองที่กดดัน ทำให้อัตราดอกเบี้ยสำหรับบริษัทเอกชนสูงขึ้น เรื่องนี้มีรายละเอียดเป็นอย่างไร ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
10/26/20235 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

โปรไฟล์ไม่เด่น ทำอย่างไร ให้ได้เรียน Harvard, MIT, Oxford | ตกตะกอน EP.11

คงไม่น่าแปลกใจ หากจะบอกว่า คนที่เรียนจบ MBA จากมหาวิทยาลัยระดับท็อปในต่างประเทศหลายคน จะมีเงินเดือนหลักแสน แต่การที่จะเข้าเรียนในต่างประเทศ และยิ่งเป็นมหาวิทยาลัยระดับท็อป ย่อมต้องใช้เงินทุนไม่น้อย ซึ่งไม่นับการแข่งขันอย่างดุเดือด ที่ต้องต่อสู่แย่งที่นั่งในชั้นเรียนกับคนทั่วโลก อย่างไรก็ตามคุณระดมเลิศ อนันตชินะ กลับพิสูจน์ให้เห็นว่า ไม่ต้องมีทุน หรือคนที่มีโปรไฟล์ธรรมดา ก็สามารถก้าวเข้าสู่ “Top U” ในสหรัฐฯ ได้ เส้นทางของคุณระดมเลิศ เป็นอย่างไร ปัจจัยอะไร ที่ทำให้คนที่สอบได้คะแนนไม่ถึงค่าเฉลี่ยของมหาวิทยาลัย สามารถเข้าศึกษาได้ การไปเรียนมหาวิทยาลัยระดับท็อป เปลี่ยนชีวิตไปอย่างไรบ้าง อยากไปเรียนต่างประเทศบ้าง ต้องเตรียมตัวอย่างไร รวมถึงแชร์คำแนะนำสำหรับน้อง ๆ ที่ยังหาตัวเองไม่เจอ
10/20/202342 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

บุกโรงงาน KCG ผู้ผลิตเนยและชีสกว่าครึ่งประเทศ อันดับ 1 ของไทย

หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักเนย Allowrie ชีส Dairygold หรือคุกกี้กล่องแดงในตำนานอย่าง Imperial โดยผู้ที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์สุดฮิตเหล่านี้ก็คือ บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งอยู่ในวงการมา 65 ปี จนถือว่าเป็นผู้นำในกลุ่มอุตสาหกรรมนี้ และทุกคนรู้ไหมว่าต่อจากนี้เทรนด์การเติบโตของตลาดเนยในปี 2023 - 2028 เอเชียแปซิฟิกจะมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็วที่สุด ซึ่งแน่นอนว่าจะมีโอกาสมากมายวิ่งเข้ามาหาเจ้าตลาดในไทยอย่าง KCG KCG เตรียมความพร้อมอย่างไรกับการเติบโตครั้งนี้ ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณดำรงชัย วิภาวัฒนกุล รองกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
10/18/202338 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

จริงไหมที่ว่า “แพ็กเกจจิง” และ “แบรนด์” ของสินค้า มีผลต่อรสชาติ ?

จริงไหมที่ว่า “แพ็กเกจจิง” และ “แบรนด์” ของสินค้า มีผลต่อรสชาติ ? หลายคนอาจจะเคยได้ยินชุดความเชื่อที่ว่า “ข้าวมันไก่ใส่ห่อ” มักจะอร่อยกว่า “ข้าวมันไก่ที่ใส่กล่อง” หรือชุดความเชื่อที่ว่า น้ำดื่มแต่ละแบรนด์ มักจะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป แล้วในความเป็นจริง อาหารชนิดเดียวกัน เพียงแค่เปลี่ยน “แพ็กเกจจิง” หรือเปลี่ยนชื่อ “แบรนด์” มันจะทำให้รสชาติ แตกต่างกันได้จริง ๆ หรือไม่ ? วันนี้ ลงทุนแมน “เล่าให้ฟัง” Weekend มีกรณีศึกษา ที่น่าสนใจของเรื่องนี้ มาเล่าให้ทุกคนฟังกัน
10/15/20234 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

เจาะลึกอสังหาฯ: เทรนด์ใหม่การใช้ประโยชน์ที่ดิน และภาษีที่ดิน

เจาะลึกอสังหาฯ: เทรนด์ใหม่การใช้ประโยชน์ที่ดิน และภาษีที่ดิน ในอดีต คนไทยที่มีฐานะดีมักนิยมซื้อที่ดินสะสมเพื่อเก็บเป็นสินทรัพย์และส่งต่อให้รุ่นลูกรุ่น หลาน เพราะมีความเชื่อว่ามูลค่าของที่ดินยิ่งนานวันยิ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วที่ดินที่ถือครองมักเป็นที่ดินเปล่าที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์และไม่ได้สร้างรายได้ในขณะที่ถือครอง อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน นโยบายการจัดเก็บภาษีที่ดินของภาครัฐได้สร้างภาระและค่าใช้จ่ายให้กับผู้ถือครองที่ดิน โดยเฉพาะที่ดินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ก็มีอัตราภาษีที่สูงกว่าที่ดินที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์ ดังนั้น จึงถึงเวลาแล้ว ที่ผู้ถือครองที่ดินควรจะหันมาตระหนักถึงภาระภาษีที่ต้องจ่ายให้กับรัฐทุกๆ ปี และหาทางนำที่ดินมาใช้ประโยชน์เพื่อลดภาระทางด้านภาษี วันนี้ลงทุนแมนได้เชิญ คุณกรกช อรรถสกุลชัย Senior Executive Director, Chief - Non Capital Market Solution, Private Banking Group ธนาคารกสิกรไทย KBank Private Banking ในฐานะผู้ที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์แบบองค์รวม มีบริการให้คำแนะนำ ด้านภาษีรวมถึงประโยชน์ที่ดิน เพื่อสร้างรายได้ที่เพิ่มขึ้นให้กับลูกค้า โดยมีผู้เชียวชาญมาค่อยให้คำแนะนำกับลูกค้า รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.kasikornbank.com/th/personal/privatebanking/pages/default.aspx สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ KBank Private Banking Contact Center โทร.02-888-8811
10/12/202318 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ถ้าไทย ดอกเบี้ย 5% เท่าสหรัฐอเมริกา จะเกิดอะไรขึ้น ?

ถ้าไทย ดอกเบี้ย 5% เท่าสหรัฐอเมริกา จะเกิดอะไรขึ้น ? อัตราดอกเบี้ย 5% ประเทศไทยเคยมีมาแล้ว ตัวเลขนี้ไม่ไกลเกินฝัน หัวข้อที่น่าสนใจคือ ถ้าสมมติให้วันนี้ ประเทศไทยมีอัตราดอกเบี้ยที่ 5% มันจะเกิดอะไรขึ้น ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
10/11/20239 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

รู้จัก TRP ผู้บุกเบิกศัลยกรรมความงามบนใบหน้าของไทย กำลังจะ IPO

ความงามบนใบหน้า คือสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนหมายปอง เบื้องหลังการศัลยกรรมความงามเหล่านี้ เราเคยสงสัยไหมว่า อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ฝีมือแพทย์ หรือ เครื่องมือทางเทคโนโลยี ราคาที่จ่าย หรือ ความพึงพอใจที่ได้รับ และอีกหลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ มาค้นหาคำตอบจาก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ Teeraporn ที่อยู่ในวงการนี้มาหลายสิบปี ที่วันนี้เชื่อว่าเป็น แบรนด์โรงพยาบาลศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งเดียว ของไทย..
10/10/202310 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

เก็บภาษี ลงทุนต่างประเทศ คุ้มค่าจริงหรือ ?

เก็บภาษี ลงทุนต่างประเทศ คุ้มค่าจริงหรือ ? ประเด็นที่หลายคนกำลังสงสัย คำสั่งของกรมสรรพากรเกี่ยวกับแหล่งเงินได้ต่างประเทศ ชอบธรรมหรือไม่ คำสั่งนี้มีโอกาสที่จะถูกยกเลิก มากน้อยแค่ไหน ถ้าทำจริง ผลกระทบกับเศรษฐกิจไทยในระยะยาว จะเป็นอย่างไร หาคำตอบได้ในคลิปนี้ วันนี้ทางลงทุนแมน ได้ชวน ศาสตราจารย์พิเศษ กิติพงศ์ อุรพีพัฒนพงศ์ ประธานคณะกรรมการกฎหมายภาษี สภาหอการค้า / ประธานกรรมการ ธ.ไทยเครดิต / อดีตประธานกรรมการ Baker & Mckenzie คนสนใจลงทุนหุ้นต่างประเทศ พบกับ งานสัมมนา “ลงทุนนอก กับ ลงทุนแมน” รวมเรื่องต้องรู้ ลงทุนต่างประเทศ 8 ต.ค. 2566 เหลือบัตร 30 ใบสุดท้าย สามารถดูรายละเอียด และซื้อบัตรได้ที่ https://longtunman.eventpassinsight.co/ #หุ้นต่างประเทศ #ภาษีหุ้นนอก #ลงทุนต่างประเทศ #ลงทุนนอก #Longtunnork #Talkลงทุนแมน​ #ลงทุนแมน #longtunman​
10/4/202339 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

ทำไมรัฐบาลไทย “ไม่ควรเสี่ยง” แจกเงิน 560,000 ล้านบาทในตอนนี้

การแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท ให้กับคนไทย ที่กำลังถูกจับตามองในตอนนี้ อาจเป็นความเสี่ยงต่อระบบเศรษฐกิจไทยอย่างไร ลงทุนแมนจะสรุปให้ฟัง
10/3/202311 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

ทำไม แบรนด์เสื้อผ้าเวียดนาม กำลังฮิตในหลายประเทศ

กระแส “แบรนด์เสื้อผ้าเวียดนาม” กำลังเป็นไวรัลในกลุ่มสาว ๆ สายแฟชั่น ที่แม้แต่ไอดอล เซเลบริตี ทั้งในเอเชียและยุโรป ยังหันมาเลือกใส่ไปออกงาน จนกลายเป็นไวรัลในหลายประเทศ แล้วอะไรทำให้แบรนด์เสื้อผ้าจากเวียดนามเหล่านี้ ดังเป็นพลุแตก ถึงขั้นต้องบินไปซื้อ มีคนรับหิ้ว ไปจนถึงเปิดร้านให้เช่าชุดจากแบรนด์เวียดนามโดยเฉพาะ ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
10/1/20234 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

ภาษีหุ้นนอก สรุปม้วนเดียวจบ เรื่องใหญ่ วงการตลาดทุนไทย

ภาษีหุ้นนอก สรุปม้วนเดียวจบ เรื่องใหญ่ วงการตลาดทุนไทย ข่าวใหญ่ของวงการตลาดทุนไทย ล่าสุดกรมสรรพากร ยืนยันว่าจะมีการเก็บภาษีเงินได้ ของบุคคลธรรมดา ที่มีรายได้จากต่างประเทศ รวมไปถึงเงินได้จากการลงทุนในหุ้นต่างประเทศ โดยจะเริ่มต้นวันที่ 1 ม.ค. 67 เรื่องนี้ใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์ และจะเกิดอะไรขึ้นกับคนที่ลงทุนนอกบ้าง ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
9/26/20239 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

ทำไม ดร.นิเวศน์ คิดว่า ยังจำเป็นที่ต้อง “ลงทุนนอก” แม้มีภาษี

ล่าสุด กับประเด็นที่นักลงทุนหลายท่านกำลังให้ความสนใจ โดยเฉพาะนักลงทุนที่มีพอร์ตการลงทุนหุ้นต่างประเทศ ต้องติดตาม ใครได้ใครเสีย ? แล้วเราจะต้องรับมืออย่างไร ? วันนี้ ลงทุนแมน ได้ชวนนักลงทุนวีไอ ระดับตำนาน ผู้มากประสบการณ์ในการลงทุน ทั้งหุ้นไทยและต่างประเทศ ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร เรื่องนี้น่าสนใจอย่างไร ? ติดตามในคลิปนี้ ได้เลย.. คนสนใจลงทุนหุ้นต่างประเทศ พบกับ งานสัมมนา “ลงทุนนอก กับ ลงทุนแมน” รวมเรื่องต้องรู้ ลงทุนต่างประเทศ 8 ต.ค. 2566 สามารถดูรายละเอียด และซื้อบัตรได้ที่ https://longtunman.eventpassinsight.co/
9/26/202348 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

ลงทุนต่างประเทศ Full-time vs Part-time แบบไหนได้เปรียบกว่ากัน ?

คำถามที่หลายคนคงสงสัย ลงทุนต่างประเทศมีความเสี่ยง แบบนี้เหมาะกับนักลงทุน แบบเต็มตัวเท่านั้นหรือไม่ ? ถ้ายังเป็นพนักงานประจำ แล้วสนใจการลงทุนต่างประเทศ จะต้องแบ่งเวลา และเตรียมความพร้อมอย่างไร ? วันนี้ ลงทุนแมน ได้ชวน 2 นักลงทุน มาแชร์มมองต่อการลงทุนต่างประเทศ จากทั้ง 2 ฝั่ง - ตัวแทนนักลงทุน แบบ Full-time คุณวีระพงษ์ ธัม ต้นแบบนักลงทุนเน้นคุณค่า - ตัวแทนนักลงทุน Part-time คุณกิตติศักดิ์ โควินท์ทวีวัฒน์ ต้นแบบนักลงทุนเน้นคุณค่า และเจ้าของเพจ Billionaire VI ทั้ง 2 ท่าน ก็ได้มาแชร์มุมมองเอาไว้ ในหลายมิติ แล้วมีประเด็นอะไรให้เรา ได้เรียนรู้ และนำไปใช้ได้บ้าง ติดตามในคลิปนี้ ได้เลย งานสัมมนา “ลงทุนนอก กับ ลงทุนแมน” รวมเรื่องต้องรู้ ลงทุนต่างประเทศ 8 ต.ค. 2566 สามารถดูรายละเอียด และซื้อบัตรได้ที่ https://longtunman.eventpassinsight.co/
9/21/202322 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

ทำไม เม็ดเงินทั่วโลก กำลังไหลไปสู่การลงทุนแบบ ESG

ทำไม เม็ดเงินทั่วโลก กำลังไหลไปสู่การลงทุนแบบ ESG อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://kbank.co/47T6XKv
9/19/20238 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

กลยุทธ์เบื้องหลัง Apple ทำไมออก “รุ่นใหม่” แต่หน้าตา “เหมือนเดิม”

กลยุทธ์เบื้องหลัง Apple ทำไมออก “รุ่นใหม่” แต่หน้าตา “เหมือนเดิม” หลายคนคงมีคำถามในใจ ว่าทำไม เวลาที่ Apple ออกสินค้ารุ่นใหม่ ๆ ในแต่ละปี ถึงมักจะปรับเปลี่ยนดิไซน์ หรือเพิ่มฟังก์ชันใหม่ ๆ เข้ามาแค่นิดเดียว จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ มีกลยุทธ์เบื้องหลังที่ซ่อนอยู่ ทั้งในแง่ของการออกแบบ และการตลาด แล้วกลยุทธ์เบื้องหลังที่ซ่อนอยู่ คือกลยุทธ์อะไร ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน “จะเล่าให้ฟัง” weekend คลิปนี้
9/17/20235 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

SCG Decor กระเบื้องเซรามิก และสุขภัณฑ์ อันดับ 1 ในไทย

SCG Decor ถือเป็นบริษัทแกนหลักของ SCC ในการประกอบธุรกิจผลิตกระเบื้องปูพื้น บุผนัง และสุขภัณฑ์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเกิดขึ้นจากการรวมแต่ละบริษัทในกลุ่มธุรกิจตกแต่งพื้นผิวและสุขภัณฑ์ที่อยู่ภายใต้ SCC เข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ทำให้มีทั้งผลิตภัณฑ์และฐานการผลิตที่ครอบคลุมลูกค้าทั่วภูมิภาค ตอนนี้ SCG Decor พร้อมแล้วที่จะบุกตลาดอาเซียนที่มีโอกาสในการเติบโตสูง หลังจากปรับโครงสร้าง SCG Decor จะใหญ่และเติบโตได้ขนาดไหน และ SCG Decor จะใช้กลยุทธ์อะไรในการเข้าไปบุกตลาดอาเซียน ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณนำพล มลิชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอสซีจี เดคคอร์ จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
9/8/202333 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

วิกฤติปักกิ่ง จีนกำลังเข้าสู่ “ทศวรรษที่หายไป” ?

ตัวเลขและสัญญาณทางเศรษฐกิจของจีน กำลังบ่งชี้ว่า จีนอาจกำลังป่วยหนักขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุด Evergrande บริษัทอสังหาริมทรัพย์ ที่เคยใหญ่สุดในจีน ได้ยื่นล้มละลาย กับศาลในสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย แล้วเรื่องนี้ จะเป็นเพียงการปรับฐานชั่วคราว หรือประเทศจีนกำลังจะเข้าสู่ “ทศวรรษที่หายไป” เหมือนที่เกิดกับประเทศญี่ปุ่น วันนี้ ลงทุนแมน ได้ชวน 2 ผู้เชี่ยวชาญการลงทุนในประเทศจีน - คุณสรพล วีระเมธีกุล หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน บล.กสิกรไทย - คุณบุญชัย ลิ่มอติบูลย์ นักธุรกิจไทยในจีน โดยทั้ง 2 ท่าน ได้มาแชร์มุมมองต่อประเทศจีนในหลายมิติ แล้วมีประเด็นอะไรให้เรา ได้เรียนรู้ และนำไปใช้ได้บ้าง ติดตามในคลิปนี้ ได้เลย.. คนสนใจลงทุนหุ้นต่างประเทศ พบกับ งานสัมมนา “ลงทุนนอก กับ ลงทุนแมน” รวมเรื่องต้องรู้ ลงทุนต่างประเทศ 8 ต.ค. 2566 สามารถดูรายละเอียด และซื้อบัตรได้ที่ https://longtunman.eventpassinsight.co/
9/7/202348 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Tanachira เจ้าของร้าน Pandora และ Marimekko ในไทย กำลังจะ IPO

ปัจจุบัน Pandora แบรนด์เครื่องประดับจาก เดนมาร์ก และ Marimekko แบรนด์แฟชั่นจากฟินแลนด์ ได้กลายเป็นแบรนด์ในใจของใครหลาย ๆ คน ด้วยความเรียบหรูและการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของร้าน Pandora และ Marimekko ในไทยคือ บริษัท ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เบื้องหลังการปั้นแบรนด์ดังระดับโลกให้โตในไทยใช้กลยุทธ์อย่างไร ? ความแตกต่างในตัวธุรกิจของธนจิราคือตรงไหน ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณธนพงษ์ จิราพาณิชกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ธนจิรา รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
9/5/202340 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

6 เหตุผลที่เราต้อง ลงทุนนอก ประสบการณ์ตรงจาก ลงทุนแมน

วันนี้ลงทุนแมนจะแชร์ประสบการณ์ว่า มันเกิดอะไรขึ้นกับ Landscape ของนักลงทุนไทยตอนนี้ และเหตุผลใดเราจึงต้องเริ่ม “ลงทุนนอก” ทำไมการลงทุนนอกเปรียบเสมือนสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ที่สนใจการลงทุน ถ้าพร้อมแล้วเริ่มเลย ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง งานสัมมนา “ลงทุนนอก กับ ลงทุนแมน” รวมเรื่องต้องรู้ ลงทุนต่างประเทศ 8 ต.ค. 2566 สามารถซื้อบัตรได้ที่ https://longtunman.eventpassinsight.co/
9/3/20239 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

อธิบายเหตุผลที่ JKN กำไรทุกปี แต่ทำไม ไม่มีตังค์จ่ายเงินกู้

บมจ.เจเคเอ็น โกลบอล กรุ๊ป หรือ JKN รายงานว่าไม่สามารถจ่ายคืนเงินกู้ 609 ล้านบาท ที่กำลังจะครบกำหนดชำระในวันพรุ่งนี้ได้ครบจำนวน เรื่องดังกล่าว ส่งผลให้ราคาหุ้นร่วง -28% จนเกือบติดฟลอร์ มูลค่าหายไป 700 ล้านบาท ในวันเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าหลายปีที่ผ่านมา บริษัท JKN มีกำไรติดต่อกันทุกปี ผลประกอบการของ JKN ปี 2562 รายได้ 1,711 ล้านบาท กำไร 253 ล้านบาท ปี 2563 รายได้ 1,683 ล้านบาท กำไร 312 ล้านบาท ปี 2564 รายได้ 1,806 ล้านบาท กำไร 179 ล้านบาท ปี 2565 รายได้ 2,670 ล้านบาท กำไร 608 ล้านบาท แล้วทำไม JKN มีกำไรทุกปี แต่ไม่มีตังค์มาจ่ายเงินกู้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
9/2/20236 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

คนจนเล่นหวย คนรวยเล่นหุ้น เพราะอะไร ?

“หวย” ยังคงเป็นความหวังในการสร้างฐานะของคนไทยหลายคน ส่วน “หุ้น” ก็ถูกมองว่าเป็นแค่เรื่องของคนรวยเท่านั้น แต่จากสถิติสะท้อนว่า การสร้างความมั่งคั่งจากการ “ซื้อหวย” ทำได้ยากกว่าการ “ลงทุนในหุ้น” อย่างมาก ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ? แล้วถ้าเราลงทุนในหุ้น และซื้อหวยด้วยเงินจำนวนเท่ากันทุกงวด ต่อเนื่องเป็นเวลา 10 ปีเหมือนกัน ผลลัพธ์จะต่างกันอย่างไร ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
9/2/20234 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

กลุ่มคน บริหารกิจการไทย มูลค่ารวมกัน กว่า 2,800,000,000,000 บาท รวมกันอยู่ในรูปเดียว

นับว่าหาได้ยากที่จะมีรูปของนักธุรกิจขั้นสุดของประเทศไทย ที่มารวมตัวกันแบบนี้ หรืออาจเป็นเพราะว่า เมื่อก่อนอาจมีแบบนี้ แต่ไม่มีใครมาโพสต์รูปลง Twitter ทันทีเหมือนที่นายกฯ เศรษฐาทำ (Twitter เปลี่ยนชื่อเป็น X แล้ว) แล้วบุคคลในรูปนี้สำคัญอย่างไร ? ถ้าวัดกันที่ฐานแฟนคลับจากยอดผู้ติดตามแล้ว กลุ่มบุคคลในรูปนี้ ก็คงจะไม่ได้เป็นที่สนใจเหมือน ศิลปิน หรือดารา แต่ถ้าวัดกันที่ “มูลค่ากิจการ” ที่บุคคลในรูปครอบครองอยู่ ก็ต้องบอกเลยว่า การรวมตัวของบุคคลระดับสูงสุดขององค์กรจำนวนมากขนาดนี้ แล้วมีภาพถ่ายที่เผยแพร่สู่สาธารณะออกมานั้น เป็นภาพที่หาได้ไม่ง่ายเลย
9/1/202312 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

จีน VS เวียดนาม นักลงทุนวีไอ ทำไมไปลงทุน ?

จีน VS เวียดนาม นักลงทุนวีไอ ทำไมไปลงทุน ? ตลาดหุ้นจีน และ เวียดนาม เรียกได้ว่าเป็นตลาดหุ้นยอดฮิตของนักลงทุนวีไอไทย ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา ทั้ง 2 ประเทศ กำลังเจอกับมรสุม ทำให้หลายคนที่ไปลงทุนต้องพบกับการขาดทุน คำถามสำคัญก็คือ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับทั้ง 2 ประเทศนี้ทั้ง จีน และ เวียดนาม เป็นโอกาส หรือ ความเสี่ยง วันนี้ ลงทุนแมน ได้ชวน 2 นักลงทุนวีไอมากประสบการณ์ที่เคยลงทุนใน 2 ประเทศนี้ มาให้ความคิดเห็นว่า 2 ประเทศนี้ยังน่าลงทุนในสายตาของพวกเขาหรือไม่ - ผู้มีประสบการณ์ในตลาดหุ้นเวียดนาม ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร - ผู้มีประสบการณ์ในตลาดหุ้นจีน ทิวา ชินธาดาพงศ์ โดยทั้ง 2 ท่าน ได้มาแชร์มุมมองต่อ 2 ประเทศนี้ในหลายมิติ แล้วมีประเด็นอะไรให้เรา ได้เรียนรู้ และนำไปใช้ได้บ้าง ติดตามในคลิปนี้ ได้เลย..
8/30/202350 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

สรุปกลยุทธ์ SeaChange® ของ Thai Union ผลักดันธุรกิจ สิ่งแวดล้อม และสังคม เติบโตอย่างยั่งยืน

รู้หรือไม่ว่า ? อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 0.08 องศาเซลเซียส ต่อ 1 ทศวรรษ โดยองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก คาดการณ์ว่า ในปี 2050 หากโลกยังคงร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ต่อไป หลายเมืองในหลายประเทศจะเกิดน้ำท่วมรุนแรง ผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย Thai Union ในฐานะบริษัทผู้ผลิตอาหารทะเล อันดับต้น ๆ ของโลก จึงเชื่อว่าการที่บริษัททำธุรกิจอย่างยั่งยืน ผ่านกลยุทธ์ SeaChange® ตั้งแต่ 7 ปีก่อน จำเป็นต้องต่อยอดความสำเร็จถึงปี 2030 เพื่อให้โลกของเราเกิดความยั่งยืนก่อนปี 2050 แล้วความน่าสนใจของ กลยุทธ์ SeaChange® ปี 2030 เป็นอย่างไร ? ติดตามได้ผ่าน VIDEO นี้เลย
8/30/20237 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

รู้จัก “บินโจตัน” ถ่านกิโลละ 1,000 ที่ร้านญี่ปุ่นหรูหลายแห่ง ใช้ย่างอาหาร

เมื่อพูดถึง “ถ่าน” สำหรับปิ้งย่าง หลายคนอาจนึกถึง ถ่านที่ราคาถุงละไม่กี่บาท แต่สำหรับ ร้านอาหารญี่ปุ่นหรูหลายแห่ง กลับลงทุนใช้ถ่านดี ๆ เพื่อให้รสชาติอาหารดีขึ้น ซึ่งถ่านที่เชฟทั่วโลกยอมรับให้เป็น ถ่านที่ดีที่สุดในโลก ก็คือ “บินโจตัน” ถ่านลักชัวรี ที่ราคาสูงถึง 1,200 บาทต่อกิโลกรัม เลยทีเดียว เรื่องราวของ ถ่านบินโจตัน น่าสนใจอย่างไร ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
8/27/20232 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

จากครอบครัวเกษตรกร สู่ THAI COCONUT ผู้ผลิตน้ำมะพร้าว 3,000 ล้าน กำลังจะ IPO

THAI COCONUT ผู้ส่งออกน้ำมะพร้าวไทยไปตลาดโลก ปีละ 110,000 ตัน ในปีที่ผ่านมาการส่งออกมะพร้าวของไทยเติบโตมากถึง 128% จากปีก่อนหน้าหรือคิดเป็นมูลค่ากว่า 18,000 ล้านบาท ซึ่งประเทศไทยเองเป็นประเทศที่ติด TOP 3 ของผู้ส่งออกมะพร้าวในตลาดโลก และหนึ่งในผู้เล่นรายใหญ่ของตลาดมะพร้าวในเมืองไทยก็คือ บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) ที่ปัจจุบันเป็นผู้แปรรูปและส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวไปยัง 90 ประเทศทั่วโลก กวาดรายได้ถึงปีละกว่า 3,000 ล้านบาท Thai Coconut จะใช้กลยุทธ์อะไรในการชิงส่วนแบ่งตลาดมะพร้าวโลก ? การเข้ามา IPO ครั้งนี้จะทำให้เติบโตได้ไกลแค่ไหน ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ ดร.วรวัฒน์ ชิ้นปิ่นเกลียว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย โคโคนัท จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
8/26/202349 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

MEGACAP vs MICROCAP ลงทุนหุ้นใหญ่ หุ้นเล็ก ในสหรัฐฯ แบบไหนดีกว่า ?

คำถามยอดฮิต ลงทุนหุ้นเล็ก หุ้นใหญ่ แบบไหนดีกว่ากัน คำถามนี้ก็เป็นคำถามยอดฮิต ของการลงทุนในต่างประเทศอย่างหุ้นสหรัฐ เช่นกัน วันนี้ ลงทุนแมน ได้ชวน 2 นักลงทุนมากประสบการณ์ มาเป็นตัวแทนจากทั้ง 2 ฝ่าย - ตัวแทนหุ้นใหญ่ MEGACAP คุณชยนนท์ รักกาญจนันท์ CEO & Co-founder, FINNOMENA Funds - ตัวแทนหุ้นเล็ก MICROCAP คุณชนาเมธ เฟื่องวรรธนะ ต้นแบบนักลงทุนเน้นคุณค่า โดยทั้ง 2 ท่าน ก็ได้มาแชร์มุมมองเอาไว้ ในหลายมิติ แล้วมีประเด็นอะไรให้เรา ได้เรียนรู้ และนำไปใช้ได้บ้าง ติดตามในคลิปนี้ ได้เลย
8/25/202344 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

“Scott” ทิชชูเจ้าแรกของโลก ที่ทำให้คนทั่วไปมีกระดาษเช็ดก้น

รู้ไหมว่า ก่อนหน้าที่เราจะใช้ทิชชูเช็ดก้นในห้องน้ำ เราเคยใช้หิมะ ใบไม้ ซังข้าวโพดแห้ง กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือเปลือกหอย มาก่อน จนในปี 1879 แบรนด์ทิชชูม้วน Scott ได้เกิดขึ้น ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และทำให้ผู้คนหันมาใช้ทิชชูเช็ดก้นได้สำเร็จ เส้นทางของทิชชู Scott เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
8/21/20238 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

ด่วน ! Evergrande อสังหาฯ ที่เคยใหญ่สุดในจีน ยื่นล้มละลายแล้ว

Evergrande อสังหาฯ ที่เคยใหญ่สุดในจีน ยื่นล้มละลายกับศาลในสหรัฐฯ แล้ว ทำให้ทรัพย์สินของ Evergrande ที่อยู่ในสหรัฐอเมริกาจะได้รับการคุ้มครอง ระหว่างที่กำลังเจรจาหาทางออกกับเจ้าหนี้ เหตุผลก็เป็นเพราะว่าปัจจุบัน Evergrande มีหนี้มากถึง 12 ล้านล้านบาท 12 ล้านล้านบาท นี่มากขนาดไหน ? ถ้าให้เทียบกับ GDP ของไทย ก็จะอยู่ที่ประมาณ 70% ของ GDP ทั้งประเทศไทยเลยทีเดียว..
8/19/20233 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

XO บริษัทซอส ของคนไทย ที่เน้นขายฝรั่ง จนมูลค่า 10,000 ล้าน

เปิดแนวคิด การบริหาร บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องปรุงรส และอาหารไทย ส่งออกไปแล้วกว่า 62 ประเทศทั่วโลก รายการ Company Snapshot ชวน คุณจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CF
8/18/202324 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

ทำไม KBANK ต้องแยกบริษัทลงทุน KIV เพื่อบุกตลาดรายย่อย ?

ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรง ในระบบสถาบันการเงินไทย ธนาคารกสิกรไทย วางกลยุทธ์เติบโตครั้งใหม่อย่างไร เพื่อที่จะเข้าถึงการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า Unbanked, Underserved ได้ การจัดตั้ง บริษัท กสิกร อินเวสเจอร์ จำกัด (KIV) เพื่ออะไร เป็นเครื่องมือแสวงหาโอกาสในการลงทุน และสร้างมูลค่าเพิ่มอะไรได้บ้าง ลงทุนแมน ชวน คุณพัชร สมะลาภา Group Chairman บริษัท กสิกร อินเวสเจอร์ จำกัด (KIV) มาพูดคุยเรื่องนี้กับ คุณทีน่า สุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA ไปด้วยกัน
8/17/202341 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

ฟองสบู่ VinFast บริษัทรถเวียดนาม 3,000,000 ล้าน ใหญ่กว่าบริษัทไทย ทุกบริษัท

VinFast ธุรกิจรถยนต์ ในเครือ Vingroup ของเศรษฐีรวยสุดในเวียดนาม คุณฝ่ามเญิ้ตเวือง ได้เข้าตลาดหุ้น Nasdaq ราคาปิดวันแรก ส่งผลให้มีมูลค่ากิจการ สูงถึง 3 ล้านล้านบาท รายละเอียดเรื่องนี้เป็นอย่างไร ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
8/17/20236 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

เนเธอร์แลนด์ ประเทศที่เกษตรกร เป็นคนรวย.

หลายคนอาจคิดว่า การทำเกษตรกรรมไม่มีวันรวย เพราะต้องเจอกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนสูง แต่ที่ เนเธอร์แลนด์ ผู้คนที่มีทรัพย์สินมากกว่า 34 ล้านบาท ส่วนใหญ่กว่า 20% ของประเทศ กลับมาจากภาคเกษตรกรรม ทั้งที่ประเทศแห่งนี้ มีพื้นที่ 1 ใน 3 อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล มีพื้นที่ใหญ่กว่านครราชสีมา จังหวัดใหญ่สุดของไทยแค่ 2 เท่า และผู้คนก็เคยประสบปัญหากับความหิวโหยมาก่อน แล้ว ชาวดัตช์ สร้างความมั่งคั่งจากเกษตรกรรมได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
8/15/20236 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

นวัตกรรม ทรัพย์สินทางปัญญา ดึงไทยหลุดกับดักประเทศรายได้ปานกลาง

นวัตกรรม ทรัพย์สินทางปัญญา ดึงไทยหลุดกับดักประเทศรายได้ปานกลาง
8/12/20235 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

หมอนักบริหาร เครือโรงพยาบาล BDMS มูลค่า 400,000 ล้าน | ตกตะกอน EP.10

พูดคุยกับ นพ.ชัยรัตน์ ปัณฑุรอัมพร หมอนักบริหาร CEO กลุ่มโรงพยาบาลสมิติเวช และ BNH รวมทั้งควบตำแหน่ง COO บมจ. กรุงเทพดุสิตเวชการ (BDMS) เครือโรงพยาบาลยักษ์ใหญ่ มูลค่ากว่า 400,000 ล้านบาท เส้นทางจากเด็กที่เลือกเรียนหมอ เพียงเพราะกระแสจากสังคมรอบข้าง สู่ หมอนักบริหาร ที่ต้องดูแลบุคลากรกว่า 30,000 ราย เรื่องราวของ นพ.ชัยรัตน์ น่าสนใจอย่างไร วางกลยุทธ์อย่างไร ให้ทุกฝ่ายเป็นผู้ชนะ ความผิดพลาดอะไร ที่นำไปสู่บทเรียนชีวิตที่สำคัญ
8/11/202348 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

ทำไม บริษัท MK สุกี้ ทุกรายได้ 100 บาท กำไรแค่ 9 บาท

สำหรับคนที่ชอบบอกว่า MK สุกี้แพง ลองดูข้อมูลนี้ จากงบการเงินของบริษัทนี้ มีรายได้ส่วนใหญ่มาจาก MK สุกี้ ทุก ๆ รายได้ 100 บาท จะมีต้นทุนการขายสินค้า เช่น พวกวัตถุดิบ 34.3 บาท ซึ่งถ้าคิดคำนวณย้อนกลับ ก็จะได้ว่า ถ้าค่าหมูค่าเนื้อค่าผักเท่าไร MK ก็จะตั้งราคาขาย เป็นประมาณ 3 เท่าของ ราคาวัตถุดิบ ซึ่งก็ดูสมเหตุสมผลดี แล้วทำไมกำไรของบริษัท เหลือ 9 บาท ? ลองเปิดใจดูวิดีโอนี้ จะเข้าใจทุกบรรทัดของงบการเงิน บริษัท MK สุกี้
8/9/20238 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

ซามาเนีย พลาซ่า ห้างจีนขนาดใหญ่ ที่จะมาตัดวงจร พ่อค้าคนกลางในไทย

หลายปีมานี้ สินค้าจากจีนถูกนำเข้ามาขายในไทยจำนวนมาก ทั้งจากพ่อค้าชาวจีน ที่เปิดหน้าร้านออนไลน์ หรือผู้ประกอบการชาวไทย ที่สั่งสินค้าจากจีนมาขายคนไทยด้วยกัน เพื่อกินกำไรจากส่วนต่างราคา แต่ภาพเหล่านี้อาจต้องเปลี่ยนแปลงไป เพราะการมาของ “ซามาเนีย พลาซ่า” ศูนย์ค้าส่งและค้าปลีกขนาดใหญ่ ที่นำเข้าสินค้าจากจีนจำนวนมาก มาขายให้คนไทยถึงที่ แล้ว ซามาเนีย พลาซ่า มีรายละเอียดอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
8/8/20235 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

ศูนย์การค้า มีร้านขายสินค้าน้อยลง แต่มีร้านอาหารมากขึ้น

ทุกวันนี้ ศูนย์การค้าที่เราไปเดิน ในหลายโซนจะเปลี่ยนจากร้านขายสินค้า เป็นร้านอาหาร ถึงขั้นที่บางศูนย์การค้า เคยมีโซนร้านอาหารแค่ชั้นเดียว แต่ตอนนี้มีถึง 3 ชั้น ซึ่งการเพิ่มจำนวนของร้านอาหารลักษณะนี้ เกี่ยวข้องกับตลาดขายสินค้า E-Commerce ด้วย เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
8/1/20236 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

รู้จัก “จอห์น ดี. ร็อคกี้เฟลเลอร์” บุคคลที่รวยสุดในประวัติศาสตร์โลก

ผู้ที่เคยครอบครองมูลค่าทรัพย์สินมากถึง 13.7 ล้านล้านบาท (ปรับเงินเฟ้อแล้ว) ซึ่งมีทรัพย์สินมากกว่าคนที่รวยที่สุดในโลกในปัจจุบัน อย่าง Bernard Arnault เจ้าของอาณาจักร LVMH อยู่เกือบเท่าตัว แล้วเขาทำอาชีพอะไร ทำไมถึงมีทรัพย์สินในครอบครองมหาศาลขนาดนี้ ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
7/30/20232 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

บรรยง พงษ์พานิช ผู้เตือนวิกฤติต้มยำกุ้ง ก่อนไทยเสียหาย 1,400,000 ล้านบาท

“ประเทศไทยอาจเกิดวิกฤติเศรษฐกิจรุนแรงและเสียหายมากกว่าวิกฤติต้มยำกุ้ง” หากไม่เกิดวิกฤติปี 2540 ทำไมนโยบายเศรษฐกิจ ณ เวลานั้น กลับกลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหญ่ ที่ทำลายล้างเศรษฐกิจไทย ปัจจุบันเศรษฐกิจมีความแข็งแกร่งแค่ไหน ในการเผชิญกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต และอะไรที่ยังเป็นตัวถ่วงการพัฒนาประเทศไม่ให้ก้าวต่อไป วันนี้ ลงทุนแมน จะพามาย้อนรอยเหตุการณ์ ณ ช่วงเวลานั้น กับ คุณบรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ว่ามองกลับไปแล้ว ถ้าไม่มีวิกฤติต้มยำกุ้ง เศรษฐกิจไทย จะเป็นอย่างไร ?
7/29/202350 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

วิเวก ดาวัน ผู้สร้าง MEGA บริษัทยา สัญชาติไทย 10,000 ล้าน

MEGA ผู้บุกเบิกธุรกิจผลิตยา อาหารเสริม โภชนบำบัด มากว่า 30 ปี จากแบรนด์ที่ไม่มีคนซื้อ ปรับเปลี่ยนมาเป็นผู้สร้างแบรนด์ MEGA We care ที่รายได้ 15,000 ล้านบาทต่อปี และ มีโรงงานกระจายหลายทวีปทั่วโลก อะไรคือแนวคิดที่เป็นหัวใจหลัก ที่นำพา MEGAให้เป็นแบรนด์อันดับต้น ๆ ในไทยและต่างประเทศ ? เป้าหมายและโอกาสในอนาคตจากธุรกิจนี้จะเป็นอย่างไร ? วันนี้ คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับคุณวิเวก ดาวัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมก้า ไลฟ์ไซแอ็นซ์ จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
7/27/202343 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

MasterCard ธุรกิจเสือนอนกิน 11 ล้านล้าน

ปกติแล้วเหล่าบริษัทอเมริกัน จะมีอัตรากำไรสุทธิเฉลี่ยราว 10% หรือพูดง่าย ๆ คือ ถ้าขายของได้ 100 บาท บริษัทจะได้กำไร 10 บาท แต่รู้หรือไม่ว่ามีอยู่บริษัทหนึ่ง ที่ทำกำไร เก่งกว่าค่าเฉลี่ยถึง 4 เท่าตัว นั่นก็คือ MasterCard ธุรกิจตัวกลางรับชำระเงิน ที่ปัจจุบันมีมูลค่าบริษัทถึง 11.4 ล้านล้านบาท แล้วทำไม MasterCard ถึงทำกำไรเก่ง ขนาดนี้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
7/25/20235 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

กรณีศึกษา ธุรกิจที่สินค้าเหมือน ๆ กัน จะสร้าง “ความแตกต่าง” ได้อย่างไร

เคยสงสัยไหมว่า สินค้าหรือบริการที่ “เหมือน ๆ กัน” เช่น น้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาล จะสร้างจุดยืนในตลาดได้อย่างไร ในเมื่อแบรนด์ไหน ก็เหมือน ๆ กันหมด แล้วถ้าสินค้าของเรา เหมือนกันกับเจ้าอื่น เราจะสร้างความต่างได้อย่างไร ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
7/23/20234 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

"ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย" จากหนี้ 100,000 ล้าน สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง ผ่านวิกฤติต้มยำกุ้ง ได้อย่างไร ?

"ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย" วลีเด็ด “สวัสดิ์ หอรุ่งเรือง” เจ้าพ่อธุรกิจโรงเหล็ก ผู้ล้มละลายจากวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ทำให้หนี้สินเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 1 แสนล้านบาท จากเหตุการณ์นั้นทำให้คุณสวัสดิ์ “มีหนี้มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศ” มีวิธีแก้ปัญหาอย่างไร เจ้าหนี้ถึงมองคุณสวัสดิ์ เป็นผู้มีอิทธิพลระดับประเทศ วันนี้ ลงทุนแมน จะพามาย้อนรอยเหตุการณ์ ณ ช่วงเวลานั้น กับ คุณสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง ประธานกรรมการ บริษัท ศรีราชา ฮาร์เบอร์ จำกัด (มหาชน) ว่ามองกลับไปแล้ว ถ้าไม่มีวิกฤติต้มยำกุ้ง เกิดขึ้น คุณสวัสดิ์ หอรุ่งเรือง จะยังเป็นมหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของประเทศไทยหรือไม่ ในวันนี้..
7/22/202326 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

ต๊อบ อิทธิพัทธ์ กับ โรงงานผลิตสาหร่าย เถ้าแก่น้อย วันละ 1,000,000 แผ่น แผ่น

ในช่วง 4 ปี ที่ผ่านมาเถ้าแก่น้อยประสบกับวิกฤติทำให้ยอดขายทั้งในประเทศ และต่างประเทศหดหายถึงกับมีข่าวลือว่าคิดจะเทขายหุ้นแล้ววางมือจากธุรกิจนี้ไปเลยทีเดียว สิ่งที่ทำให้คุณต๊อบ อิทธิพัทธ์ ยังมองเห็นโอกาสพาธุรกิจเติบโตสู่ระดับสากลได้คือไร ? และแนวคิดที่เป็นพลังขับเคลื่อนองค์กรของเถ้าแก่น้อยในอนาคตคืออะไร ? วันนี้ คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับคุณต๊อบ อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
7/20/202348 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Bill Gates ลงทุนในผืนนา 600,000 ไร่ ผลตอบแทน ดีกว่าตลาดหุ้นสหรัฐฯ

มหาเศรษฐีบนโลกนี้ มีสไตล์การลงทุนที่เชี่ยวชาญแตกต่างกัน George Soros สร้างชื่อจากการเก็งกำไรสกุลเงิน Masayoshi Son เชี่ยวชาญการลงทุนในสตาร์ตอัป Warren Buffett สร้างความมั่งคั่งจากการลงทุนเน้นคุณค่า ทว่า Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft กิจการซอฟต์แวร์องค์กรใหญ่สุดในโลก มูลค่า 64 ล้านล้านบาท เลือกที่จะลงทุนในไร่นา มากถึง 600,000 ไร่ ซึ่งก็ได้ผลตอบแทนดี ไม่แพ้การลงทุนหุ้นสหรัฐฯ ในช่วงเวลาเดียวกันเลย แล้วการลงทุนในไร่นาของ Bill Gates เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
7/18/20236 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ViaBus แอปดูตำแหน่งรถโดยสารไทย ที่เกิดขึ้นเพราะ ผู้ก่อตั้งเคย “ตกรถ”

“รอรถเมล์เป็นชั่วโมงแล้ว แต่สายที่จะขึ้นก็ไม่มาสักที” “ตกรถไปแค่คันเดียว ก็ไม่รู้เลยว่าคันต่อไปจะมาอีกทีเมื่อไร ?” นี่เป็นเพียงประสบการณ์บางส่วน ที่ผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะไทยเคยเจอ ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คือ คุณอินทัช มาศวงษ์ปกรณ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ ViaBus เรื่องราวของ ViaBus จะน่าสนใจอย่างไร ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
7/16/20233 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

ถ้าไม่มีวิกฤติต้มยำกุ้ง ตึกสาธร ยูนีค ทาวเวอร์ จะเป็นอย่างไร ?

ตึกสาธร ยูนีค ทาวเวอร์ ถ้าสร้างเสร็จจะเป็นแลนด์มาร์กที่สวยงาม ไม่ต่างจากบรรดา สถาปัตยกรรม ที่ก่อสร้างในเวลานั้น อย่างไรก็ตามความฝันของผู้พัฒนาตึกแห่งนี้ก็ไม่เป็นความจริง ปัจจุบันตึกนี้กลายเป็น อนุสรณ์โศกนาฏกรรม วิกฤติการทางเศรษฐกิจของไทย ที่เกิดขึ้นในปี 2540 วันนี้ ลงทุนแมน จะพามาย้อนรอยเหตุการณ์ ณ ช่วงเวลานั้น กับ คุณพรรษิษฐ์ ต่อสุวรรณ ลูกชาย คุณรังสรรค์ ต่อสุวรรณ สถาปนิก และผู้พัฒนาโครงการตึกสาธร ยูนีค ทาวเวอร์ ว่ามองกลับไปแล้ว ถ้าไม่มีวิกฤติต้มยำกุ้ง เกิดขึ้น ตึกนี้จะเป็นอย่างไรในวันนี้..
7/15/202336 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

“วิกรม กรมดิษฐ์” ผู้ก่อตั้ง นิคมอมตะ 25,000 ล้านบาท | ตกตะกอน EP.9

ตกตะกอนความคิดจาก คุณวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิอมตะ คุณวิกรม ผู้บุกเบิกนิคมอุตสาหกรรมพื้นที่ภาคตะวันออกของประเทศไทย เพื่อเติมเต็มความฝันในวัยเด็ก อะไรคือแนวคิดการบริหารชีวิต ให้คุณวิกรมประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้ และจุดเปลี่ยนอะไร ที่ทำให้คุณวิกรมตัดสินใจบริจาคทรัพย์สินเกือบทั้งหมด มูลค่า 20,000 ล้านบาท ให้กับมูลนิธิอมตะ เพื่อช่วยเหลือสังคม..
7/14/202337 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

เจนเซน หวง จากผู้อพยพ สู่ผู้ก่อตั้ง Nvidia บริษัทชิปมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์

Nvidia บริษัทผู้ออกแบบและพัฒนาชิปเซตชื่อดังระดับโลก ซึ่งมีมูลค่าบริษัทกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ใหญ่สุดเป็นอันดับที่ 6 ของโลก โดยผู้ที่สร้างบริษัทมูลค่ามหาศาลนี้ขึ้นมา คือ “เจนเซน หวง” ผู้อพยพชาวไต้หวัน ที่เคยใช้ชีวิตในไทย เรื่องราวของ เจนเซน หวง น่าสนใจอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
7/11/20237 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

ซอสศรีราชาตราไก่ในสหรัฐฯ ราคาพุ่ง ขวดละ 2,000 บาท!!

เมื่อซอสพริกศรีราชา ของบริษัท Huy Fong Foods ในสหรัฐฯ เกิดขาดตลาด จนราคาพุ่งจากขวดละ 140 บาท กลายเป็น 2,000 บาท และยังเป็นที่ต้องการ ถึงขั้นมีการขโมยซอสนี้ไปจากร้านอาหารด้วย แล้วมันกำลังเกิดอะไรขึ้นกับเรื่องนี้กันแน่ ? ติดตามได้ใน ลงทุนแมน Weekend
7/9/20235 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

ตลาดหุ้นไทย ถ้าไม่มีวิกฤติต้มยำกุ้ง จะเป็นอย่างไร ?

เพราะก่อนช่วงเวลานั้น ดัชนีตลาดหุ้น ทำจุดสูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้ง ที่ 1,789.16 จุด ในเดือน มกราคม ปี 2537 หลังจากนั้นในมีเหตุการณ์สำคัญในเดือน กรกฎาคม ปี 2540 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปลี่ยนนโยบายอัตราแลกเปลี่ยนจากคงที่เป็นอัตราลอยตัว ส่งผลให้ SET Index ลงสู่จุดต่ำสุดในเดือนดังกล่าวจากดัชนี 696.22 จุด ได้ลงแรงมาถึง 204.59 จุด ในเดือน กันยายน ปี 2541 วันนี้ ลงทุนแมน จะพามาย้อนรอยเหตุการณ์ ณ ช่วงเวลานั้น กับ คุณไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด อดีตประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ว่ามองกลับไปแล้ว ถ้าไม่มี วิกฤติต้มยำกุ้ง เกิดขึ้น ตลาดหุ้นไทยจะเป็นอย่างไร ในวันนี้ …
7/7/202343 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

TOPTHAI ร้านค้าออนไลน์ ช่วยเอกชนไทย ขายสินค้าทั่วโลก

ร้านค้าออนไลน์ TOPTHAI คืออะไร ? มีจุดเด่นในการเข้าถึงผู้บริโภคแบบไหน ? กรมส่งเสริมการค้าระหว่างต่างประเทศ ช่วยเอกชนไทยขายสินค้าทั่วโลกอย่างไร ? ผู้ประกอบการไทย จะได้ประโยชน์มากน้อยแค่ไหน ? ตลาดส่งออกญี่ปุ่นน่าสนใจอย่างไร ? การส่งออกปีนี้จะถึงเป้า 10,000,000 ล้านบาท ตามกระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าไว้หรือไม่ ? ลงทุนแมน ชวน คุณนิษณะ ทวีพาณิชย์ ผู้อำนวยการสำนักตลาดพาณิชย์ดิจิทัล กรมส่งเสริมการค้าระหว่างต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และ คุณฉันทพัทธ์ ปัญจมานนท์ อัครราชทูต (ฝ่ายการพาณิชย์) สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว มาพูดคุยเรื่องนี้ กับ คุณทีน่า สุภัททกิต เจตทวีกิจ ไปด้วยกัน
7/4/202356 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

โชห่วยไทย ไม่ได้กำลังแย่ เหมือนที่คิด

ที่ผ่านมาหลายคนอาจมองว่า ธุรกิจร้านโชห่วย กำลังอยู่ในช่วงขาลง จากการเข้ามาของร้านสะดวกซื้อที่ทันสมัย และมีมาตรฐานกว่า ทว่า 10 ปีที่ผ่านมา ร้านโชห่วย กลับไม่ได้กำลังจะตายอย่างที่หลายคนคิด ทั้งยังมีจำนวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้วอะไรทำให้ร้านโชห่วยมีจำนวนเพิ่มขึ้น ทั้งที่ต้องต่อสู้กับการเข้ามาของร้านสะดวกซื้อ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
7/4/20235 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

เทคนิคการบริหารเงินของ ลี กาชิง มหาเศรษฐีที่รวยที่สุด ในฮ่องกง l BillionStory

“คุณลี กาชิง” คือคนที่ร่ำรวยที่สุด ในเกาะฮ่องกง ปัจจุบันเขามีมูลค่าทรัพย์สินถึง 1.27 ล้านล้านบาท ที่น่าสนใจคือ คุณลี กาชิง ไม่ใช่คนที่ร่ำรวยมาตั้งแต่เกิด ตอนอายุ 15 ปี เขาต้องหยุดเรียน มาทำงานในโรงงานพลาสติก เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว แต่ด้วยความขยันและความสามารถในการทำธุรกิจอันยอดเยี่ยมของเขา ทำให้ คุณลี กาชิง ก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของธุรกิจหลากหลายประเภท ตั้งแต่อสังหาริมทรัพย์, โทรคมนาคม ไปจนถึงค้าปลีก จนได้รับฉายาว่า “ซูเปอร์แมน”
7/2/20234 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

ตัวเลขในงบการเงิน หลอกเราได้อย่างไร

เรื่องพื้นฐานอย่างการอ่านงบการเงิน เป็นเรื่องปกติของนักลงทุน ที่สนใจซื้อหุ้นสามัญหรือหุ้นกู้ ทว่า ตัวเลขในงบการเงินที่เห็น ก็ไม่ได้ซื่อสัตย์และบอกข้อมูลที่ตรงไปตรงมาเสมอไป โดยเฉพาะกรณีของ STARK ที่มีการตกแต่งบัญชี จนนักลงทุนติดกับและเข้าไปลงทุนจำนวนมาก แล้วตัวเลขในงบการเงิน สามารถหลอกเราได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
6/28/20239 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

แกะดำ แห่งตลาดทุน ผู้บุกเบิก หลักทรัพย์ ภัทร | ตกตะกอน EP. 8

ตกตะกอนความคิดจาก คุณบรรยง พงษ์พานิช ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร คุณบรรยง ถูกตราหน้าว่าเป็นคนขายชาติ เพราะมีส่วนร่วมในการแปรรูปรัฐวิสาหกิจมาแล้ว 6 ครั้ง แม้จะโดนเรียกว่าเป็น “แกะดำ” แต่มีความกล้าที่จะเผชิญกับความจริง ปัญหา และเป็นผู้ที่อยู่ในใจกลางวิกฤติเศรษฐกิจเกือบทุกครั้ง จนเป็นบุคคลที่ถูกยอมรับแนวคิด ในวงการตลาดเงินตลาดทุน เส้นทางที่หล่อหลอมให้เป็นคุณบรรยงวันนี้เป็นอย่างไร ระบบทุนนิยมที่ดี ต้องเป็นแบบไหน แนวคิดการใช้ชีวิตอย่างนักแสวงหา และสร้างโอกาสคืออะไร
6/23/202356 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

สรุป โศกนาฏกรรม หุ้น OTO ลง 6 ฟลอร์ ใน 8 วัน

ถ้าถามว่าอะไรโหดร้ายสุดในโลกของการลงทุน คำตอบคือ “ขาดทุนจนหมดตัว” ในช่วงนี้ หุ้นที่เข้าข่ายปรากฏการณ์นี้ ก็คือ OTO เพราะถ้าเราซื้อหุ้นตัวนี้ เมื่อ 8 วันที่แล้ว ในมูลค่า 100 บาท ตอนนี้เราจะเหลือเงินเพียง 13 บาท แล้วมันเกิดอะไรขึ้น กับหุ้น OTO ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download
6/22/202311 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

เมื่อยักษ์ใหญ่ SCBX ออกหุ้นกู้ครั้งแรก เรทติ้ง AA+ (tha) ผลตอบแทน 3.10% ต่อปี

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
6/22/20235 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

ทุเรียนไทย กำลังเจอคู่แข่ง แย่งตลาดจีน

ทุเรียน หนึ่งในผลไม้ของไทย ที่คนจีนชื่นชอบอย่างมาก ซึ่ง จีน ก็เป็นตลาดที่มีการบริโภคทุเรียนมากถึง 90% ของทุเรียนทั่วโลก และไทยเอง ก็ได้รับสิทธิ์ผูกขาดการส่งออกทุเรียนสดไปยังจีน มานานเกือบ 10 ปี แต่ในวันนี้ ทุเรียนไทยกำลังเจอความท้าทายสำคัญ และอาจไม่สามารถครองใจคนจีนได้เต็มที่อีกต่อไป ความท้าทายนั้นคืออะไร แล้วคู่แข่งที่มาแย่งตลาดจีน จะน่ากลัวแค่ไหน ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
6/22/20236 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

สรุปวิธี ตกแต่งบัญชี ของ STARK 25,000 ล้าน ด้วยการสร้างยอดขายปลอม

สรุปวิธี ตกแต่งบัญชี ของ STARK 25,000 ล้าน ด้วยการสร้างยอดขายปลอม และสร้างธุรกรรมอำพราง เพื่อสนับสนุนยอดขายปลอม STARK บริษัทที่เคยเป็นบริษัทใหญ่สุด 100 บริษัทแรกในตลาดหลักทรัพย์ ได้ยอมรับว่ามีการตกแต่งบัญชีเกิดขึ้น โดยมีการตกแต่งบัญชีในหลายแง่มุม มูลค่ารวมกันมากถึง 25,000 ล้านบาท การตกแต่งบัญชีเหล่านี้ มีรายละเอียดอย่างไร และเราได้เรียนรู้อะไร เพื่อลดความเสี่ยงการลงทุนของเราในอนาคตได้ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง แบบเข้าใจง่าย ๆ
6/18/202312 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

รู้จัก No Spend Month หยุดซื้อของไม่จำเป็นทั้งเดือน เพื่อฝึกวินัยการเงิน l Billion Story

เวลาเงินเดือนออก หลาย ๆ คนอาจกำลังวางแผนใช้เงินซื้อความสุขให้ตัวเองกันอยู่ แต่ความรู้สึกดี ๆ เหล่านั้น ก็อาจจะอยู่กับเราได้ไม่นาน ถ้ายังใช้จ่ายเพลิน จนเงินในกระเป๋าไม่พอที่จะใช้จ่ายไปทั้งเดือน ถ้าเราไม่อยากให้สิ่งนี้เกิดขึ้นในเดือนต่อ ๆ ไป ลองใช้วิธี No Spend Month เทคนิคปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้จ่ายด้วยการหยุดซื้อของไม่จำเป็นทั้งเดือน แล้ว No Spend Month จะช่วยฝึกวินัยทางการเงินของเราได้อย่างไร ? Billion Story จะพาไปดูกันค่ะ
6/18/20233 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

สรุป การเข้าซื้อ INTUCH ของกลุ่ม GULF

รู้หรือไม่ว่า INTUCH เจ้าของบริษัท ไอทีวี ที่เป็นข่าวดังในช่วงนี้ เคยใช้ชื่อว่า ชินคอร์ป มาก่อน ซึ่งคำว่า “ชิน” ก็มาจากนามสกุลของ ทักษิณ ชินวัตร โดยเมื่อ 16 ปีก่อน คุณทักษิณ ได้ขายหุ้นชินคอร์ป 49.6% ให้เทมาเส็ก ของรัฐบาลสิงคโปร์ มูลค่า 73,271 ล้านบาท ซึ่งได้จุดชนวนให้เกิดการชุมนุม จนนำไปสู่การรัฐประหาร และเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นมหากาพย์ของการเมืองไทยในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา แล้วผลลัพธ์สุดท้ายของเรื่องนี้ มาเกี่ยวข้องกับกลุ่ม GULF ได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download
6/17/20239 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

วิกฤติ STARK เบี้ยวหนี้ จะโดมิโนต่อตลาดหุ้นกู้ หรือไม่ ?

ปัจจุบันสถานการณ์หุ้นกู้ STARK มีความเสียหายไปแล้วเท่าไร ? ผู้ถือหุ้นกู้ STARK จะต้องทำอย่างไรต่อไป ปัจจุบันภาพรวมตลาดตราสารหนี้ ปีนี้มีการออกหุ้นกู้จำนวนเท่าไร และหุ้นกู้ที่มีปัญหามีมากน้อยแค่ไหน ? นักลงทุนสนใจซื้อหุ้นกู้ควรระวังตัวอย่างไร ? ลงทุนแมน ชวน ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหน้ีไทย (ThaiBMA) มาพูดคุยเรื่องนี้กับ คุณทีน่า สุภัททกิต เจตทวีกิจ ไปด้วยกัน
6/14/202336 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

โอกาสลงทุนหุ้นจีน ในจังหวะจุดเริ่มต้นสู่ความยั่งยืน

หาคำตอบกับประเด็น ที่นักลงทุนหุ้นจีน ควรต้องรู้ สถานการณ์เศรษฐกิจและตลาดหุ้นจีนตอนนี้เป็นอย่างไร ? สงครามการค้ากระทบเศรษฐกิจจีนแค่ไหน ? ทำไมตลาดหุ้นจีน และหุ้น ESG จีน จึงน่าสนใจเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่นทั่วโลก ? ลงทุนแมน ชวน Nicholas Yeo Head of Equities, China abrdn group และ คุณกัลยาวดี ทัดเทียมเพชร Head of Client Group มาพูดคุยเรื่องนี้กับ คุณทีน่า สุภัททกิต เจตทวีกิจ ไปด้วยกัน
6/13/20231 hour, 17 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

สรุป การทุจริต ในบริษัท STARK ความเสียหาย 50,000 ล้าน

หนึ่งในข่าวใหญ่ที่สุดในวงการตลาดทุนไทยตอนนี้ คือ การทุจริตของ STARK หรือ บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัทที่เคยมีมูลค่าสูงสุด 60,000 ล้านบาท แต่ปัจจุบัน STARK กลับมีมูลค่าเหลือเพียง 2,000 ล้านบาท ทั้งยังมีการกู้ยืมเงิน จากธนาคารและผู้ซื้อหุ้นกู้ จนเกิดความเสียหายแก่ผู้ให้ยืมระดับหมื่นล้าน เรื่องราวของบริษัทนี้เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://fintel.io/doc/sec-general-cable-corp-de-886035-10k-2016-february-29-18771-5282 -https://member.set.or.th/set/pdfnews.do?newsId=15626294328371&sequence=2019066856 -https://www.longtunman.com/22950 -https://weblink.set.or.th/dat/news/202205/22066652.pdf -https://weblink.set.or.th/dat/news/202212/22145601.pdf -https://www.youtube.com/watch?v=ZHQhXedaPl4 -หนังสือ Gone Fishing with Buffett (2012) โดย Sean Seah -หนังสือ Getting Started in Value Investing (2007) โดย Charles S. Mizrahi -https://www.billionmoney.com/8998 -https://www.set.or.th/th/market/product/stock/quote/STARK/news
6/12/202311 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

รู้จัก “มาดามรถถัง” ผู้ทำให้ รถหุ้มเกราะไทย ดังไกลไปทั่วโลก l BillionStory

ในปี 2565 ที่ผ่านมา ประเทศไทย เป็นผู้ส่งออกรถหุ้มเกราะ เป็นอันดับที่ 16 ของโลก ด้วยมูลค่าการส่งออกกว่า 147.5 ล้านบาท โดยมีลูกค้ารายใหญ่เป็น สหรัฐอเมริกา และอินโดนีเซีย เบื้องหลังของการส่งออกรถหุ้มเกราะไทย ให้ออกไปเป็นที่รู้จักของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเช่นนี้ ก็คือ บริษัท ชัยเสรีเม็ททอลแอนด์รับเบอร์ จำกัด ซึ่งมีผู้ร่วมก่อตั้งเป็น คุณนพรัตน์ กุลหิรัญ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “มาดามรถถัง”
6/10/20233 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

เศรษฐกิจจีน ซึมยาวกว่าที่คิด

ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มองภาพรวมเศรษฐกิจจีนเป็นอย่างไร ? ทำไมจะโตแบบ Square Root Shape และรัฐบาลจีนจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเพิ่มหรือไม่ ? และการลงทุนในตลาดหุ้นจีนจึงน่าสนใจ ? ลงทุนแมน ชวน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาพูดคุยเรื่องนี้กับ คุณทีน่า สุภัททกิต เจตทวีกิจ ไปด้วยกัน
6/8/202344 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

เรียนอย่างไร ให้ใช้ได้จริง ทักษะชีวิต ที่ 'โค้ชผู้บริหาร' ยังมองว่าสำคัญ | ตกตะกอน EP. 7

พูดคุยกับคุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการ และผู้ก่อตั้ง SEAC ผู้ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “โค้ช” ให้กับผู้บริหารระดับสูง ในหลาย ๆ บริษัท คุณอริญญา ตัดสินใจไม่เข้าระบบงานประจำ และก่อตั้งธุรกิจของตัวเอง สร้างทุกอย่างจากพื้นฐานที่แทบจะเป็นศูนย์ ทั้งการสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองและธุรกิจ ทั้ง ๆ ที่อายุยังน้อย รวมถึงการมองหาโมเดลธุรกิจ ในแบบฉบับที่ไม่มีทุนเยอะ เส้นทางการสร้างธุรกิจของคุณอริญญา เป็นอย่างไร การนำทักษะที่เรียน ไปใช้ไม่เพียงแค่ชีวิตทำงาน แต่ยังใช้ได้กับชีวิตคู่ และอะไรที่ 'โค้ชผู้บริหาร' บอกว่า “ถ้ารู้นานแล้ว” จะพาให้ธุรกิจไปได้ไกลกว่านี้ พร้อมจุดยืนที่จะผลักดันให้คนเชื่อว่า สิ่งที่มากกว่าความรู้คือ การฝึกและการนำเอาไปใช้
6/7/202343 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

ทำไม คนอินเดีย ถึงเก่ง คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์

หนึ่งในความเก่งของคนอินเดีย ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ก็คือ ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ เห็นได้จาก ซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกหลายแห่ง ที่มีเชื้อสายอินเดีย เช่น Google, Microsoft, Adobe แล้วทำไม คนอินเดียถึงเก่งคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.the101.world/india-silicon-valley-of-asia/ -https://www.statista.com/statistics/1056148/india-market-size-of-it-bpm-sector -https://www.isrgrajan.com/why-are-indians-great-at-mathematics-and-computer -https://www.youtube.com/watch?v=3BZy_5e5JKI -https://en.wikipedia.org/wiki/Vedic_Mathematics
6/6/20234 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

ทำไม คนอินเดีย ถึงเก่ง คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์

หนึ่งในความเก่งของคนอินเดีย ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ก็คือ ความสามารถด้านคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ เห็นได้จาก ซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีระดับโลกหลายแห่ง ที่มีเชื้อสายอินเดีย เช่น Google, Microsoft, Adobe แล้วทำไม คนอินเดียถึงเก่งคณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.the101.world/india-silicon-valley-of-asia/ -https://www.statista.com/statistics/1056148/india-market-size-of-it-bpm-sector -https://www.isrgrajan.com/why-are-indians-great-at-mathematics-and-computer -https://www.youtube.com/watch?v=3BZy_5e5JKI -https://en.wikipedia.org/wiki/Vedic_Mathematics
6/6/20234 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

ร่วมเป็นเจ้าของ อสังหาฯ นอกตลาด ที่กำลังมาแรงระดับโลก เพื่อโอกาสรับผลตอบแทนที่เหนือกว่า

ตลาดทุนกำลังเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ทำให้ราคาสินทรัพย์แทบทุกประเภท ต้องเผชิญกับความผันผวน นักลงทุนไม่สามารถจับจังหวะในการลงทุน และไม่สามารถสร้างผลตอบแทนตามที่คาดหวังได้ KBank Private Banking ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน นำเสนอทางเลือกการลงทุนนอกตลาด โดยเป็นกองทุน Private Equity ที่ลงทุนร่วมกับ UOBAM ในโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์นอกตลาด อย่าง HOMA เทรนด์ที่อยู่อาศัยที่กำลังมาแรงในระดับโลกผ่านกองทุน เปิด ยูไนเต็ด ไพรเวท อิควิตี้ ฟันด์ 1 ห้ามขายผู้ลงทุนรายย่อย (กองทุนรวมมีความเสี่ยงสูงหรือความซับซ้อน) (UPREQ1-UI) ลงทุนแมน ชวนดร.ตรีพล ภูมิวสนะ Senior Managing Director, Private Banking Business Head Private Banking Group ธนาคารกสิกรไทย มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจไปด้วยกัน รายละเอียดบริการ KBank Private Banking https://kbank.co/3ETkS5v
5/30/20231 hour, 21 seconds
Episode Artwork

ทลายทุนผูกขาด เก็บภาษีความมั่งคั่ง เปิดวิสัยทัศน์ ตัวเต็ง รมว.คลัง จากก้าวไกล

ทลายทุนผูกขาด เก็บภาษีความมั่งคั่ง สัมภาษณ์พิเศษ คุณศิริกัญญา ตัวเต็ง รมว.คลัง จากก้าวไกล ด้วยคำถามแบบจัดเต็มดังนี้ - ภาษีความมั่งคั่งกระทบกับการทำ IPO หรือไม่ ? - คำถามเรื่องภาษี Capital Gain Tax ที่จะเก็บจากกำไรจากการขายหุ้น โดยคุณทอม คุณไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ทิสโก้ จำกัด อดีตประธานสภาตลาดธุรกิจตลาดทุนไทย - จะนำกองทุน LTF กลับมาหรือไม่ ? - รายละเอียดการปรับขึ้นภาษีนิติบุคคล 23% - ตลาดหุ้นลงแรง เพราะกังวลนโยบายก้าวไกล ? - คำถาม เรื่องขึ้นค่าแรง 450 บาท โดย ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัยและที่ปรึกษาการลงทุน ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) - มาตรการลดผลกระทบนายจ้าง จากนโยบายปรับขึ้นค่าแรง - กังวลแรงงานไม่มีทักษะจะตกงาน จากมาตรการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำหรือไม่ ? - แนวคิดขจัดกลุ่มทุนผูกขาด จะดำเนินการอย่างไร ? - นิยามคำว่าทุนผูกขาด ในแนวคิดพรรคก้าวไกลคืออะไร ? - แนวทางแก้ไขปัญหาค่าไฟฟ้าแพง - วิธีทลายทุนผูกขาด ธุรกิจโรงไฟฟ้า - การผูกขาดของธุรกิจสื่อสาร - 4 ปีข้างหน้า อยากเห็นการเปลี่ยนทางเศรษฐกิจอย่างไร ? - เครื่องยนต์ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล 3 ด้าน - นโยบายเศรษฐกิจ 100 วันแรก - พรรคก้าวไกล มีนโยบายใช้ตลาดทุน เป็นเครื่องมือส่งเสริมเศรษฐกิจอย่างไรบ้าง ? - พรรคก้าวไกลมองตลาดหุ้นอย่างไร ? ทำไมหลายคนมองมีนโยบายไม่สนับสนุน ? - พรรคก้าวไกล อยากเป็นรัฐสวัสดิการหรือไม่ ? แล้วจะหาเงินมาจากไหน ? - พรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลผสม จะบริหารจัดการนโยบาย ที่มีความเห็นต่างกันอย่างไร ? คุณศิริกัญญา ตันสกุล รองหัวหน้าพรรค และหัวหน้าทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล ตัวเต็งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะมาให้คำตอบแก่คำถามเหล่านี้ ดำเนินรายการโดย คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ และคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน รายการนี้จะทำให้เราได้รับทราบแนวความคิด รวมไปถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตกับประเทศไทย
5/27/20231 hour, 23 minutes, 1 second
Episode Artwork

วิธีอัปเลเวล ของคนธรรมดา ข้อดีของคน ไม่มีทางเลือก | ตกตะกอน EP. 6

พูดคุยกับคุณธนา เธียรอัจฉริยะ เจ้าของหนังสือ ล้ม ลุก เรียน รู้ และผู้ปลุกปั้น Robinhood แอปพลิเคชัน Food Delivery ที่สามารถหาจุดเด่น แม้จะอยู่ในอุตสาหกรรมที่มีเจ้าตลาดครอง ที่น่าสนใจคือกว่าจะมาถึงจุดนี้ คุณธนาเริ่มต้นจาก “ความธรรมดา” แต่สร้างความโดดเด่นให้กับตัวเอง ด้วยการเลือกทำในสิ่งที่ไม่มีใครอยากทำ และมองว่าการไม่มีทางเลือกคือพรจากฟ้า รวมถึงไม่เคยที่จะอยากกลับไปแก้ไขอะไร เพราะมองว่า ความล้มเหลวในวันนั้น กลายเป็นบทเรียน สู่คุณธนาในวันนี้ แนวคิดการใช้ชีวิตของคุณธนา เป็นอย่างไร บทเรียนที่คุณธนา ได้เรียนรู้จากความผิดพลาด หลังจากเดินมาถึงจุดที่เต็มไปด้วยความสำเร็จ ก้าวถัดไปของคุณธนา คืออะไร
5/24/202339 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

Warrix จากทุนน้อย ไร้คอนเนกชัน สู่ Game Changer วงการเสื้อผ้ากีฬาของไทย

ทำความรู้จักผู้ที่อยู่เบื้องหลังเสื้อฟุตบอลทีมชาติไทยในทุกวันนี้อย่าง Warrix แบรนด์เสื้อผ้ากีฬาของคนไทย ที่คุณภาพดังไกลถึงสากล ที่น่าสนใจคือ เริ่มต้นจากต้นทุนไม่มาก เส้นสายไม่มี แต่ปัจจุบันทำรายได้แตะหลัก 1,000 ล้าน การต่อสู้ในเกมธุรกิจของ Warrix นั้นเป็นอย่างไร ? และธุรกิจของ Warrix มีอะไรให้ต้องจับตามองอีกบ้าง ? วันนี้คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณวิศัลย์ วนะศักดิ์ศรีสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วอริกซ์ สปอร์ต จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
5/23/202344 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

แนวคิดการลงทุนที่คุณ ทิม พิธา ได้จากการนั่งคุยกับวอร์เรน บัฟเฟตต์ สมัยเรียน MIT | Billion Story

ผลการเลือกตั้ง อย่างไม่เป็นทางการออกมาแล้วว่าพรรคก้าวไกล ได้จำนวนที่นั่งในรัฐสภามากที่สุด ทำให้ตอนนี้คุณทิม พิธา คือตัวเต็งที่จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของไทย ที่เรียนจบจากทั้งสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยในช่วงที่คุณทิม กำลังเรียนปริญญาโท ด้านการบริหารธุรกิจ ที่ MIT เขาได้มีโอกาสร่วมรับประทานอาหารค่ำกับ คุณวอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนระดับตำนานด้วย แล้วคุณทิม ได้บทเรียนอะไรจากการนั่งคุยกับคุณวอร์เรน บัฟเฟตต์ ในวันนั้นบ้าง ? Billion Story จะพาไปดูกันค่ะ
5/21/20234 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

รู้จัก ITV หุ้นสื่อโทรทัศน์ ของทักษิณ สู่มรดกของพ่อ ทิม พิธา

หลายคนอาจเคยจำได้ลาง ๆ เกี่ยวกับ ITV ว่าเป็นสถานีโทรทัศน์ที่เคยเห็นบนหน้าจอเมื่อนานมาแล้ว แต่อาจจำไม่ได้ว่า ดูรายการจาก ITV ครั้งล่าสุดเมื่อไร แล้วอะไรเป็นเหตุให้ ITV ต้องหายไป เรื่องราววุ่นวายแค่ไหน ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/20/202312 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

ดร.ศุภวุฒิ อยากให้รัฐบาลใหม่ ทำอะไรบ้าง กับเศรษฐกิจไทย ? | Billion Insight

ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย อยากให้รัฐบาลใหม่ ทำอะไรบ้าง ? กับเศรษฐกิจไทย แนวคิดขจัดกลุ่มทุนผูกขาด จะเป็นไปได้หรือไม่ การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทำได้จริงหรือไม่ กระทบอัตราเงินเฟ้อ ราคาสินค้ามากน้อยแค่ไหน Billion Insight ชวนดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ ทีมเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
5/19/202346 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

ทำไมหุ้นไทย ลงทุกวัน หลังเลือกตั้ง ?

ทำไมหุ้นไทย ลงทุกวัน หลังเลือกตั้ง ? นักลงทุนกังวลนโยบายพรรคก้าวไกลขนาดไหน ? ทลายทุนนิยมผูกขาด ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ สิ่งไหนน่ากังวลกว่ากัน ? พื้นฐานตลาดหุ้นไทยจะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ ลงทุนแมน ชวน คุณชยนนท์ รักกาญจนันท์ Head Coach & Co-Founder, Finnomena และ คุณอนุรักษ์ บุญแสวง นักลงทุน VI มาพูดคุยเรื่องนี้กับ คุณทีน่า สุภัททกิต เจตทวีกิจ ไปด้วยกัน
5/18/20231 hour, 3 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

กรณีศึกษา SoftBank กำไรล้านล้าน แต่จ่ายภาษี 0 บาท

SoftBank บริษัทที่ปัจจุบัน เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุดใน Alibaba สามารถสร้างกำไรได้มากที่สุด ในประเทศญี่ปุ่น เมื่อปีที่แล้ว แต่กลับไม่ต้องจ่ายภาษีเลย แม้แต่บาทเดียว แล้ว SoftBank ทำได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://asia.nikkei.com/Spotlight/The-Big-Story/The-mystery-of-SoftBank-s-zero-tax-bill -https://companiesmarketcap.com/softbank/marketcap/ -https://www.forbes.com/real-time-billionaires/#4f3430a03d78
5/17/20236 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

ประวัติ ทิม พิธา ตัวเต็งนายก อายุน้อยสุด ในรอบ 70 ปี

จากผลนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ พรรคก้าวไกล มี 150 ที่นั่ง และก็น่าจะมีสิทธิ์เป็นแกนนำได้จัดตั้งรัฐบาล ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงว่า ทิม พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จะกลายมาเป็นนายกรัฐมนตรี ในวัย 42 ปี ซึ่งนับว่าเป็นนายก อายุน้อยที่สุดในประเทศไทยในรอบ 70 ปี วันนี้ ลงทุนแมน จะมาสรุปประวัติ ทิม พิธา ตั้งแต่ก่อนเข้าสู่การเมือง จนถึงปัจจุบัน
5/16/20236 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

ทำไม หุ้นสื่อสารร่วงแรง ? หลังก้าวไกล เป็นรัฐบาล | Billion Insight

ทำไม หุ้นสื่อสารร่วงแรง หลังก้าวไกล เป็นรัฐบาล ? นโยบายลดปัญหากลุ่มทุนผูกขาดกดดันมากน้อยแค่ไหน ? ราคาหุ้นยังจะลงต่อได้อีกหรือไม่ นักลงทุนควรรับมืออย่างไร ? Billion Insight ชวนคุณพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย และคุณศุภชัย วัฒนวิเทศกุล ผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
5/16/202341 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

ก้าวไกล เป็นรัฐบาล อวสานกลุ่มทุนผูกขาด ? | Billion Insight

ก้าวไกล เป็นรัฐบาล อวสานกลุ่มทุนผูกขาด ? | Billion Insight พรรคก้าวไกลชนะการเลือกตั้ง สะท้อนความต้องการของสังคมอย่างไร ? นโยบายลดอำนาจการผูดขาดของกลุ่มทุน ขึ้นค่าแรง 400 บาทต่อวัน หุ้นตัวไหนจะได้รับผลกระทบ ภาพรวมตลาดหุ้นไทย 10 ปีต่อจากนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ? Billion Insight ชวนดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุน VI และคุณสุวัฒน์ สินสาฎก รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจหลักทรัพย์ลูกค้าสถาบัน บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
5/16/202357 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

วิกฤติอสังหาฯ สหรัฐ พายุลูกต่อไป ? | Billion Insight

ปัญหาการผิดนัดชำระหนี้ ของผู้ซื้อบ้านในสหรัฐฯ จะกลายเป็นระเบิดเวลาลูกใหม่หรือไม่ ? เศรษฐกิจสหรัฐฯ จะประสบปัญหาถดถอย รุนแรงแค่ไหน ? FED จะคงดอกเบี้ยระดับสูง เพื่อสกัดเงินเฟ้อ นานถึงเมื่อไร ? Billion Insight ชวนรศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระ ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง มาพูดคุยเรื่องนี้ กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
5/12/202341 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

คุณจรีพร นักธุรกิจหญิง ผู้สร้างอาณาจักร WHA 60,000 ล้าน | ตกตะกอน EP.5

จากเด็กผู้หญิงที่มีความฝันอยากเป็น “แม่ค้า” สู่ “ผู้สร้าง” อาณาจักรหมื่นล้าน WHA Group แม้เส้นทางของคุณจรีพร จารุกรสกุล จะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ความน่าสนใจคือ เธอเลือกที่จะหาทางลัดสู่ความสำเร็จ ด้วยวิธีและมุมมองที่ไม่เหมือนใคร โดยไม่ยอมติดอยู่กับกรอบของสังคม แบบเดิม ๆ อะไรหล่อหลอมให้เป็นคุณจรีพร ในวันนี้ แนวคิดการหาทางลัดสู่เป้าหมาย แบบไม่ยึดติดกับสูตรสำเร็จ มุมมองการวางกลยุทธ์ของชีวิตและธุรกิจ ในโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา รวมถึงการเปิดเผยเรื่องราวชีวิตคู่ ที่แทบไม่เคยเปิดเผยที่ไหน
5/10/202348 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

UGIS กองทุนที่เน้น สร้างผลตอบแทน จากตราสารหนี้ทั่วโลก | Billion Insight

เจาะลึกพอร์ตกองทุน UGIS ที่ลงทุนผ่าน PIMCO GIS Income Fund (Class I) กองทุนระดับโลกที่เน้นลงทุนในตราสารหนี้หลายประเทศทั่วโลก จะสร้างผลตอบแทนอย่างไรในยุคดอกเบี้ยขาขึ้น ? Billion Insight ชวนคุณอรพรรณ ตัณฑประศาสน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ และพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุนสายพัฒนาธุรกิจ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณปณิดดา เกษมจันทโชติ ไปด้วยกัน
5/7/202331 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

รู้จัก Analysis Paralysis เมื่อการคิดมากเกินไป ทำให้ตัดสินใจไม่ได้ | Billion Story

รู้จัก Analysis Paralysis เมื่อการคิดมากเกินไป ทำให้ตัดสินใจไม่ได้ การคิดวิเคราะห์ข้อมูลที่เฉียบคม และการตัดสินใจที่ดี เป็นหนึ่งเบื้องหลังของคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ในทางตรงกันข้าม การวิเคราะห์ข้อมูลที่มากเกินไป อาจทำให้เกิด ภาวะที่เรียกว่า “Analysis Paralysis” หรือ “ความล้มเหลว ที่เกิดจาก การคิดมากเกินไป” แล้วภาวะนี้ส่องผลกระทบต่อการลงทุนและการทำธุรกิจของเราได้อย่างไร Billion Story จะสรุปให้ฟังแบบเข้าใจง่าย ๆ
5/5/20233 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

หอยทาก สัตว์เศรษฐกิจ 30,000 ล้าน เป็นทั้ง อาหาร เครื่องสำอาง และยา

รู้ไหมว่า หอยทาก เรียกได้ว่าเป็นสัตว์ตัวเล็กที่ “จิ๋วแต่แจ๋ว” เพราะมูลค่าทางเศรษฐกิจของมัน กลับไม่ได้เล็กตามขนาดตัวเลย มูลค่าตลาดทั่วโลกของหอยทากนั้น มากถึง 35,000 ล้านบาท กระจายอยู่ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม ทั้งอาหาร เครื่องสำอาง และยา แล้ว หอยทาก เป็นสัตว์เศรษฐกิจหมื่นล้านบาทได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5/4/20235 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

สัมภาษณ์ผู้บริหาร SISB ผู้นำโรงเรียนนานาชาติ หลักสูตรระดับโลก I Billion CEO

เปิดแนวคิด ผู้ก่อตั้ง บริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) หรือ SISB โรงเรียนนานาชาติชั้นนำ หลักสูตรระดับโลก ในตลาดหลักทรัพย์ไทย และดำเนินการเรียนการสอน ด้วยหลักสูตรที่ดีที่สุดจากทั่วทุกมุมโลก มีการวางแผนธุรกิจอย่างไร ในการขยายโรงเรียนไปยังภูมิภาคต่าง ๆ เพื่อสร้างการเติบโตที่มั่นคงในอนาคต Billion CEO ชวน คุณ Kelvin Koh ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) หรือ SISB มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุลไปด้วยกัน
4/30/202340 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

K-CHINA ลงทุนในหุ้นจีน ต้อนรับจีนเปิดประเทศ | Billion Insight

ส่องพอร์ตลงทุนกองทุน K-CHINA กองทุนรวมหุ้นจีนเน้นลงทุนหุ้นกลุ่มเศรษฐกิจใหม่ (New Economy) มีโอกาสเติบโตอย่างไร หลังจีนปรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและเปิดประเทศ ? Billion Insight ชวนคุณพีรกานต์ ศรีสุข ผู้จัดการกองทุนอาวุโส ฝ่ายจัดการกองทุนทางเลือก บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกสิกรไทย จำกัด มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณปณิดดา เกษมจันทโชติ ไปด้วยกัน
4/29/202335 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

วิเคราะห์ หลักการลงทุนของ คุณนิติ โอสถานุเคราะห์ เซียนหุ้น 6 หมื่นล้าน

10 ปีที่ผ่านมา ดัชนี SET50 ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 3% ต่อปี แต่มีนักลงทุนไทยคนหนึ่งค่ะ ที่เขาสามารถสร้างพอร์ตการลงทุน จาก 12,000 ล้านบาท เป็น 60,000 ล้านบาท หรือเฉลี่ยมากถึง 19% ต่อปี กันเลยทีเดียว ใช่แล้วค่ะ นักลงทุนที่เราพูดถึงท่านนี้ คือ “คุณนิติ โอสถานุเคราะห์” วันนี้เรามาดูกันว่า คุณนิติ มีแนวทางในการเลือกหุ้นอย่างไร ? Billion Story จะวิเคราะห์ให้ฟัง
4/27/20235 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

K-VIETNAM ในช่วงตลาดหุ้นเวียดนามขาลง โอกาสหรืออุปสรรค ? | Billion Insight

เปิดกลยุทธ์ K-VIETNAM กองทุนรวมที่เน้นลงทุนหุ้นเวียดนาม ปรับพอร์ตอย่างไรให้มีโอกาสสร้างผลตอบแทนในช่วงตลาดหุ้นเวียดนามขาลง ? Billion Insight ชวนคุณสุธี เลิศสาครศิริ ผู้จัดการกองทุนอาวุโส ฝ่ายจัดการกองทุนตราสารทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกสิกรไทย จำกัด มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณปณิดดา เกษมจันทโชติ ไปด้วยกัน
4/24/202322 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

MGC-ASIA ไม่ได้จำหน่ายแค่รถหรู ต่อยอดธุรกิจเรือ เครื่องบิน สู่ผู้นำไลฟ์สไตล์การเดินทางครบวงจร

หลายคนอาจจะรู้จัก MGC-ASIA แค่ในนามของ Millennium Auto โชว์รูมที่ขาย BMW รถยนต์ในฝันของใครหลาย ๆ คน วันนี้ THE BRIEFCASE จะพาทุกคนมาดูว่าจริง ๆ แล้ว MGC-ASIA ไม่ได้มีดีแค่นั้น ด้วยประสบการณ์ในวงการยานยนต์กว่า 23 ปี รวมถึงยังมีการต่อยอดไปยังธุรกิจเรือ และ เครื่องบิน ทำให้ตอนนี้ MGC-ASIA พร้อมแล้วที่จะขึ้นสู่การเป็นผู้นำด้าน Lifestyle Mobility อย่างครบวงจร ผ่านการเข้ามา IPO ในครั้งนี้
4/23/202332 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

วิกฤติใหม่ STARK ที่อาจทำให้ ธนาคารไทย สูญเงิน 8,000 ล้าน | Billion Insight

วิกฤติใหม่ STARK ที่อาจทำให้ KBANK SCB สูญเงิน 8,000 ล้านบาท ? อนาคตต้นทุนการปล่อยกู้ต้องบวกความเสี่ยงเพิ่มขึ้นแค่ไหน ? นักลงทุนต้องเตรียมพร้อมกับเหตุการณ์นี้อย่างไร ? Billion Insight ชวนคุณตฤณ สิทธิสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
4/21/202335 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

ดอกเบี้ย ค่าเงิน เรื่องที่ควรรู้ ไว้คุยกับเพื่อน

เคยสงสัยหรือไม่ ทำไมการขึ้นดอกเบี้ยของ FED ถึงกระทบเศรษฐกิจทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ค่าเงินบาทไทยของเรา แล้วดอกเบี้ย ค่าเงิน คืออะไร ทำไมเรื่องเหล่านี้ถึงเชื่อมโยงกันหมด รวมถึงยังส่งผลกระทบอย่างไร้พรมแดน ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download
4/18/20239 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

สรุป K-CHANGE เทรนด์รักษ์โลกยังมาแรง จะหาโอกาสทำกำไรอย่างไร ? | Billion Insight

เจาะลึกพอร์ตลงทุน กองทุน K-CHANGE-A(A) สร้างผลตอบแทนจากเทรนด์ ESG (Environmental, Social, and Governance) ในระยะยาวได้อย่างไร ? Billion Insight ชวนคุณวีรยา จุลมนต์ ผู้จัดการกองทุนอาวุโส ฝ่ายจัดการกองทุนทางเลือก บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน กสิกรไทย จำกัด มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณปณิดดา เกษมจันทโชติ ไปด้วยกัน
4/17/202330 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

วิธีการทำตัวเอง ให้เป็นคนที่ถูกเลือก | ตกตะกอน

ตกตะกอนความคิดจากคุณสุวภา เจริญยิ่ง อุปนายก สมาคมนักวางแผนการเงินไทย ผู้ที่คลุกคลีอยู่ในเส้นทางสายการเงิน กว่า 30 ปี คลิปที่คนในอาชีพสายการเงินควรต้องดู เส้นทางของผู้หญิงธรรมดา เรียนจบด้วยเกรดเฉลี่ยที่ไม่โดดเด่น แต่สามารถก้าวสู่การเป็น CEO บลจ. ที่อายุน้อยสุดของ ในประวัติศาสตร์ไทย ก่อนจะเลือกเกษียณตัวเองในวัยเพียงเลข 4 เรื่องราวของคุณสุวภา น่าสนใจอย่างไร อะไรเป็นสิ่งที่ทำให้คนโปรไฟล์ธรรมดา โดดเด่นขึ้นมาจากผู้อื่น บทเรียนสำคัญ ที่คุณสุวภา ได้รับตลอดเส้นทางสายการเงินนี้
4/12/202335 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

รู้จัก “กลยุทธ์ตีแตก” 7 ข้อ ที่ดร.นิเวศน์ ใช้เลือกหุ้น

Billion Story จะพาไปทำความรู้จักกับเทคนิคเลือกหุ้นที่เรียกว่า “กลยุทธ์ตีแตก” ของ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่าของไทย ที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถสร้างผลตอบแทนเฉลี่ย 27.3% ใน 25 ปี
4/8/20236 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

“เคเรตสึ” กลุ่มทุนใหญ่ ที่ครอบงำ เศรษฐกิจญี่ปุ่น

“ญี่ปุ่น” จากประเทศที่เคยโดนโจมตีด้วยระเบิดนิวเคลียร์ถึง 2 ลูก ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 สู่ ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุด เป็นอันดับ 3 ของโลก ในปัจจุบัน แต่รู้หรือไม่ว่า การฟื้นตัวที่รวดเร็ว และ การประสบความสำเร็จของญี่ปุ่นนั้น ส่วนหนึ่งมี “ตัวละครลับ” อยู่เบื้องหลัง แล้วตัวละครลับเหล่านั้นเป็นใครบ้าง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References - https://www.britannica.com/biography/Asano-Soichiro - https://www.newworldencyclopedia.org/entry/Zaibatsu - https://corporate.findlaw.com/corporate-governance/zaibatsu-and-keiretsu- - https://www.investopedia.com/articles/economics/09/japanese-keiretsu.asp - https://www.smithsonianmag.com/innovation/how-eight-conglomerates-dominate - https://wkuwire.org/bitstream/20.500.12540/500/1/wku_etd001_cbpm01_000460.pdf - https://corporatefinanceinstitute.com/resources/knowledge/strategy/keiretsu/ - https://www.academia.edu/49580304/
4/4/20235 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

TWPC เปลี่ยนแป้งมัน เป็นยอดขาย 10,000 ล้านบาท I Billion CEO

บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) หรือ TWPC ผู้ผลิต ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับแป้งและอาหาร เดินหน้าสร้างเติบโตครั้งใหม่ ขยายตลาดระดับโลก หลังรายได้ทำนิวไฮมากกว่า 10,000 ล้านบาท ชูจุดเด่นนวัตกรรมอาหาร เกษตรอุตสาหกรรมแบบครบวงจรจาก “ฟาร์มสู่ผู้บริโภค” Billion CEO ชวน คุณอรอนงค์ วิชชุชาญ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน บริษัท ไทยวา จำกัด (มหาชน) หรือ TWPC มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุลไปด้วยกัน
4/2/202336 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

ทบทวนชีวิต บางทีที่สำเร็จ อาจเพราะไม่เคยทำอะไรใหม่ | ตกตะกอน

ตกตะกอนความคิดจากคุณกวีวุฒิ เต็มภูวภัทร เจ้าของพอดคาสต์ 8 บรรทัดครึ่ง เส้นทางของเด็กชายจากในครอบครัวคนจีนธรรมดา ๆ ก้าวสู่แพตเทิร์นชีวิตของพนักงานประจำธรรมดา ๆ ที่ก้าวสู่ความสำเร็จของชีวิตทีละขั้น กระทั่งเจอจุดเปลี่ยนชีวิต ที่พลิกวิธีคิดและการดำเนินชีวิต จนทำให้มองย้อนกลับไปว่า ความสำเร็จที่ผ่านมา อาจเป็นเพราะไม่เคยทำอะไรใหม่เลย จุดเปลี่ยนชีวิตของคุณกวีวุฒิ คืออะไร เรื่องนี้ทำให้ชีวิตของคุณกวีวุฒิ เปลี่ยนไปอย่างไร อะไรคือสิ่งที่คุณกวีวุฒิ ตกตะกอนได้ จากความสำเร็จที่ผ่านมา
3/31/202345 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

แจ็กหม่า กลับมา แยก Alibaba เป็น 6 ธุรกิจเพื่อ IPO | Billion Insight

แจ็กหม่า ปรากฏตัวในเมืองจีนครั้งแรกในรอบ 2 ปี หลัง Alibaba เป็น 6 ธุรกิจเพื่อ IPO เรื่องนี้ส่งสัญญาณอะไรให้นักลงทุน ? สะท้อนท่าทีของรัฐบาลจีนอ่อนลง ต่อบรรดาหุ้นเทคจีนหรือไม่ ? แล้วกรณีนายกรัฐมนตรีของประเทศจีน ประกาศเปิดกว้าง นักลงทุนต่างชาติเข้าประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ จะประสบความสำเร็จแค่ไหน ? Billion Insight ชวน คุณณัฏฐะ มหัทธนา, CFA ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายกลยุทธ์การลงทุน และลูกค้าสัมพันธ์ บลจ.กรุงไทย มาพูดคุยเรื่องนี้กับ คุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
3/30/202340 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

รู้จัก TMBGQG กองทุน ที่ลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีทั่วโลก | Billion Insight

อัปเดตกลยุทธ์การลงทุนผ่านกองทุนเปิดทหารไทย Global Quality Growth (TMBGQG) เน้นลงทุนในหุ้นพื้นฐานดีทั่วโลก มีโอกาสทำกำไรอย่างไรบ้าง ในปี 2566 ? Billion Insight ชวน คุณปณิธาน ศรีอินทร์ ผู้จัดการอาวุโส ส่วนบริหารผลิตภัณฑ์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน อีสท์สปริง (ประเทศไทย) จำกัด มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณปณิดดา เกษมจันทโชติ ไปด้วยกัน
3/29/202337 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Buy Now Pay Later กำลังเป็นฟองสบู่ ลูกใหม่ของโลก.

เมื่อการซื้อสินค้าแบบ “ซื้อก่อนจ่ายทีหลัง” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน อาจเป็นฟองสบู่อีกลูกหนึ่ง ที่ซ่อนอยู่ในระบบเศรษฐกิจของเรา แล้วแค่การซื้อก่อนจ่ายทีหลัง ทำไมถึงก่อให้เกิดฟองสบู่ได้ ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.cnbc.com/2022/05/13/buy-now-pay-later-is-not-a-boom-its-a-bubble-harvard-fellow-says-.html -https://www.cnbc.com/2021/12/16/consumer-watchdog-takes-aim-at-buy-now-pay-later-programs.html -https://www.blockdit.com/posts/633b04ebd4be2bb4840a39e1 -https://money.kapook.com/view260647.html -https://www.bangkokbiznews.com/biz2u/biz2u_PR/1024392.
3/28/20236 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

ทำไม หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา

จากกรณีธนาคารกลางสวิสช่วยเจรจาให้ UBS เข้ามาซื้อธนาคารเครดิตสวิส ส่งผลให้มูลค่าบริษัทของเครดิตสวิสลดลง 97% จากมูลค่าเดิม และสิ่งที่ตามมาอีกอย่างก็คือ หุ้นกู้เครดิตสวิส 6 แสนล้าน กลายเป็น 0 ในพริบตา แล้วทำไมวันนี้ มันไม่เหลือค่าอะไรเลย​ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/23/20237 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

สัมภาษณ์ “วิกรม กรมดิษฐ์” ตายไปก็เป็น 0 บริจาค 20,000 ล้าน ช่วยเหลือสังคม

วิกรม กรมดิษฐ์ บริจาคทรัพย์สินกว่า 20,000 ล้านบาท ให้มูลนิธิอมตะ สังคมไทยจะได้อะไร ? ประสบการณ์ทำธุรกิจจนประสบความสำเร็จ มีอะไรอยากจะฝากถึงคนรุ่นหลัง ประเทศไทยควรพัฒนาไปทางไหนถึง จะแข่งขันในเวทีโลกได้ Billion Insight ชวนคุณวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และประธานมูลนิธิอมตะ มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
3/22/20231 hour, 6 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

10 ข้อที่ควรรู้ ทำไม UBS ซื้อ เครดิตสวิส ถึงเป็นดีลประวัติศาสตร์

ข่าวใหญ่ของวงการ การเงิน การลงทุน ในวันนี้ UBS เข้าซื้อกิจการเครดิตสวิสที่ 3.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยที่ 108,000 ล้านบาท เกิดอะไรขึ้นกับเครดิตสวิส ธนาคารที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ลงทุนแมนจะสรุปให้ฟัง
3/21/202312 minutes
Episode Artwork

MEB บริหารธุรกิจอย่างไร จนเป็นแพลตฟอร์ม E-Book หมื่นล้าน

บริษัท เมพ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) แพลตฟอร์ม E-Book อันดับ 1 ของไทย คลังหนังสือ นิยาย การ์ตูน ที่มี E-Book ให้เลือกอ่านมากกว่า 100,000 เล่ม ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ด้วยมูลค่าบริษัทระดับหมื่นล้าน MEB ทำอย่างไร ถึงครองใจนักอ่านได้ ? ความท้าทายที่จะเข้ามาดิสรัปต์ธุรกิจนี้คืออะไร ? และอนาคตการเติบโต จะเป็นไปในทิศทางไหน ? Billion CEO ชวนคุณรวิวร มะหะสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณกิตติพงษ์ แซ่ลิ้ม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายปฏิบัติการ บริษัท เมพ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MEB มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุลไปด้วยกัน
3/19/202349 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ทำไม เครดิตสวิส ถึงเป็น แบงก์ขนาดใหญ่ ที่ล้มไม่ได้ ?

ทำไม เครดิตสวิส ถึงเป็น แบงก์ขนาดใหญ่ ที่ล้มไม่ได้ ? หากล้มจะเกิดอะไรขึ้นกับระบบการเงินโลก ปัญหาของ ธนาคารเครดิตสวิส เป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งหรือไม่ มีธนาคารไหนที่มีความเสี่ยงอีก แล้วทำไมหุ้นแบงก์ไทยถูกเทขายไม่เลิก Billion Insight ชวนคุณชยนนท์ รักกาญจนันท์ Head Coach & Co-Founder, Finnomena มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
3/17/202347 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

ทำไมพันธบัตรสหรัฐฯ ที่ถูกมองว่าปลอดภัยที่สุดในโลก ก็มีความเสี่ยงซ่อนอยู่

ในช่วงที่ตลาดการเงินมีความผันผวนสูง การลงทุนในพันธบัตรเปรียบเสมือนหลุมหลบภัยให้กับนักลงทุน เพราะมีความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำ แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีข่าวว่าธนาคาร Silicon Valley Bank ในสหรัฐอเมริกา ขาดทุนจากการถือพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ มากถึง 63,000 ล้านบาท เรื่องนี้เป็นเพราะอะไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
3/17/20237 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

วิกฤต แบงก์ล้ม ลามยุโรป เครดิตสวิส เสี่ยงล้ม

วิกฤต แบงก์ล้ม ลามยุโรป ล่าสุด ธนาคารเครดิตสวิส เสี่ยงล้มแล้วหรือไม่ ? ปัญหาจะลุกลามไปอีกแค่ไหน เพียงพอให้ FED กลับลำนโยบายดอกเบี้ยแล้วหรือยัง ความเสี่ยงแบงก์ล้ม กับ เงินเฟ้อ สิ่งไหนน่ากังวลกว่ากัน ? Billion Insight ชวน ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสต์เอกซ์ มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
3/16/202346 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

โดมิโน ธนาคารล้ม เราอยู่ในวิกฤติ แล้วหรือยัง ?

โดมิโน ธนาคารล้ม รุนแรงเข้าขั้นวิกฤติแล้วหรือยัง ? FED เร่งออกมาตรการยับยั้งปัญหาจะเพียงพอหรือไม่ หรือเป็นจุดกลับทิศของนโยบายดอกเบี้ย ? แล้วทำไมนักลงทุนเทขายหุ้นแบงก์ไทยไปด้วย หรือในวิกฤตินี้จะมีโอกาสอย่างไร ? Billion Insight ชวนดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุน VI คุณชยนนท์ รักกาญจนันท์ Head Coach & Co-Founder, Finnomena มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
3/15/202349 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

ตกตะกอนความคิด ของรวิศ หาญอุตสาหะ | ตกตะกอน

ตกตะกอนความคิดจากคุณรวิศ หาญอุตสาหะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ศรีจันทร์สหโอสถ จำกัด ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิชชั่น ทู เดอะ มูน มีเดีย จำกัด จากความเสียดายที่ไม่อยากให้เห็นธุรกิจครอบครัวต้องหายไป สู่การปลุกปั้นแบรนด์ศรีจันทร์ เครื่องสำอางคนไทย ที่ต่างชาติยอมรับ ซึ่งแม้แต่ตัวคุณรวิศ ก็ไม่เคยวาดฝันถึงวันนี้มาก่อน เส้นทางที่หล่อหลอมให้เป็นคุณรวิศวันนี้เป็นอย่างไร วิธีคิดสำหรับคนที่อยากลาออกมาเพื่อทำธุรกิจของตัวเอง ในช่วงเวลาที่กำลังอดทน อะไรคือตัวชี้วัดว่า ตอนนี้เราอยู่บนเส้นทางที่ถูกต้อง ทักษะชีวิต สำหรับการเอาตัวรอด ในโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว
3/15/202336 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

ธนาคาร Silicon Valley ล้มเพราะอะไร ? วิกฤติเศรษฐกิจกำลังเกิดขึ้นหรือไม่

รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งปิด Silicon Valley Bank (SVB) ธนาคารปล่อยกู้ธุรกิจสตาร์ทอัปในกลุ่มเทคโนโลยี จะลุกลามเป็นวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหม่หรือไม่ ? เรื่องนี้ลามไปยัง USDC สเตเบิลคอยน์ใหญ่อันดับ 2 ของโลก ที่มีเงินสำรองฝากอยู่ในธนาคารนี้ ทำให้ USDC หลุด Peg จาก 1 ดอลลาร์ เรื่องนี้ น่ากลัวแค่ไหน จะมีระเบิดลูกอื่นตามมาอีกหรือไม่ ? ลงทุนแมน ชวน ดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย กรรมการผู้จัดการ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ และหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจและการลงทุน กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร และ คุณณัฐ เหลืองนฤมิตชัย ผู้ช่วยผู้จัดการ หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาระบบงานเทคโนโลยี สารสนเทศ สายงานเทคโนโลยีสารสนเทศ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มาพูดคุยเรื่องนี้กับ คุณทีน่า สุภัททกิต เจตทวีกิจ ไปด้วยกัน
3/12/20231 hour, 4 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

ITEL ผู้นำธุรกิจโครงข่ายโทรคมนาคมและดาต้าเซ็นเตอร์ I Billion CEO

เปิดแนวคิด การบริหารของ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL ผู้นำธุรกิจโครงข่ายโทรคมนาคมและดาต้าเซ็นเตอร์ ของประเทศไทย วางแผนธุรกิจอย่างไร ถึงจะรับมือคู่แข่งรายใหญ่จากต่างประเทศ ? เดินหน้าขยายธุรกิจไปในทิศทางไหน เพื่อสร้างการเติบโตที่มั่นคงในธุรกิจ ที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ? Billion CEO ชวน คุณณัฐนัย อนันตรัมพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) หรือ ITEL มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุลไปด้วยกัน
3/12/202340 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

ChatGPT เปลี่ยนโลกอย่างไร ทำไม Microsoft ถึงลงทุน

AI Chatbot สนามรบใหม่ Big Tech ทั่วโลก หลัง Microsoft ทุ่มเงินกว่า 340,000 ล้านบาท ลงทุน OpenAI บริษัทผู้พัฒนาและเจ้าของ ChatGPT เรื่องนี้จะมาปฏิวัติวงการเทคโนโลยีอย่างไร ? และด้านหุ้น Big Tech ถึงเวลาฟื้นตัวแล้วหรือยัง ? ลงทุนแมน ชวน คุณธนวัฒน์ สุธรรมพันธุ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด และคุณพงศธร ลีลาประชากุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ นักวิเคราะห์การลงทุนต่างประเทศ บล.เกียรตินาคินภัทร มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ ไปด้วยกัน
3/10/20231 hour, 11 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

คุยกับ CEO เงินติดล้อ ทำไมต้องเขียนจดหมาย ถึงผู้ถือหุ้น 29 หน้า ?

บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) เขียนจดหมายถึงผู้ถือหุ้น 29 หน้า ผู้บริหารอยากจะบอกอะไรนักลงทุน ? แล้วแนวโน้มธุรกิจปีนี้จะเติบโตแค่ไหน ปัญหาหนี้เสียจะกระทบภาพรวมธุรกิจมากน้อยอย่างไร ? Billion Insight ชวนคุณปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
3/8/202328 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

ประเทศลักเซมเบิร์ก เล็กเท่าอยุธยา แต่ประชากรรวยที่สุดในโลก

ประเทศลักเซมเบิร์ก เล็กเท่าอยุธยา แต่ประชากรรวยที่สุดในโลก วันนี้ Billion Story จะพาไปดูระบบเศรษฐกิจของประเทศลักเซมเบิร์ก เพื่อหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันว่า ทำไมประเทศลักเซมเบิร์ก ที่มีขนาดเล็กเท่าอยุธยา ถึงมี GDP ต่อประชากร สูงที่สุดในโลก ?
3/6/20234 minutes
Episode Artwork

ทำไม SABUY ต้องซื้อ SINGER ? | Billion Insight

ทำไม SABUY ถึงซื้อ SINGER โดยเป็นการซื้อในกระดาน เห็นโอกาสอะไรในการลงทุนครั้งนี้ ซึ่งใช้เงินกว่า 3,400 ล้านบาท ? การจับมือ 2 องค์กรจะต่อยอดธุรกิจ “จักรวาลสบาย” ได้อย่างไร ? และปีนี้เป้าหมายรายได้ 20,000 ล้านบาท จะเป็นไปได้หรือไม่ ? Billion Insight ชวนคุณชูเกียรติ รุจนพรพจี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
3/3/20231 hour, 8 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

เปิดแนวคิดสร้างธุรกิจ จาก 0 ถึงหมื่นล้าน ในเวลาไม่ถึง 10 ปี

เปิดแนวคิดสร้างธุรกิจ จาก 0 ถึงหมื่นล้าน ในเวลาไม่ถึง 10 ปี THE BRIEFCASE สัมภาษณ์คุณโบ๊ท พชร อารยะการกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK ถึงแนวคิดตลอดเส้นทางการสร้างธุรกิจ ตั้งแต่ อดีต ตอนเริ่มต้น จาก 0 จนถึงในวันที่บริษัทมูลค่าหมื่นล้าน ทั้งความท้าทายในวันแรก ที่ไม่มีใครรู้จัก แม้แต่ชื่อของ Bluebik การปิดจุดตายของธุรกิจ อย่างเรื่องข้อจำกัดด้านทรัพยากรบุคคล ที่ทุกองค์กรทั่วโลกกำลังเผชิญ ไปจนถึงมุมมองต่อวงการเทคโนโลยี ที่อาจกำลังจะเข้ามาดิสรัปต์คนทำงานทุกคน ในฐานะที่ปรึกษาด้าน Digital Transformation แบบครบวงจร รายแรก ๆ ในประเทศไทย
3/3/202338 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

บริษัทเทค ปลดพนักงานไม่หยุด ทำไมมองเป็นจังหวะลงทุน ?

บริษัทเทคโนโลยีสหรัฐฯ ทยอยปลดพนักงานไม่หยุด สาเหตุเกิดจากอะไร ? แม้ว่าบริษัทบางส่วนจะมีผลประกอบการที่เริ่มออกมาดี แต่เมื่อมาโดนนโยบายดอกเบี้ยขาขึ้น จะมีผลกระทบอย่างไร ? และหุ้นเทคโนโลยีชั้นนำสหรัฐฯ ถึงเวลาน่าลงทุนแล้วรึยัง ? Billion Insight ชวนคุณวีระพล สิมะโรจน์ Head of Portfolio Investment Department บลจ.ทาลิส มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
3/1/202339 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

ทำไมเซ็นทรัลชอบสร้าง ห้าง ออฟฟิศ โรงแรม ให้อยู่ด้วยกัน

ปัจจุบันศูนย์การค้าหลายแห่ง โดยเฉพาะ “เซ็นทรัล” มีทั้ง โรงแรมและสำนักงาน อยู่ในบริเวณเดียวกัน ซึ่งโครงการลักษณะนี้ เรียกว่า Mixed-Use แล้ว Mixed-Use คืออะไร ทำไมถึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.bot.or.th/Thai/ResearchAndPublications/articles/Pages/Article_15Mar2019.aspx -https://www.ddproperty.com -https://themomentum.co/urban-tod/ -https://www.thairath.co.th/business/market/1415913
2/28/20234 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

EKH โรงพยาบาล ที่เน้นขยายธุรกิจ สอดคล้องไปกับเมกะเทรนด์ I Billion CEO

โรงพยาบาล บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) หรือ EKH ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ ด้านการแพทย์ครบวงจร จะเดินหน้าขยายบริการด้านการแพทย์เฉพาะทางให้มากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างการเติบโตที่มั่นคง Billion CEO ชวน น.พ.อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) หรือ EKH มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุลไปด้วยกัน
2/26/202335 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

ทำไมปีที่มีเลือกตั้ง ปีนั้นเศรษฐกิจจะดี ? | Billion Insight

การเลือกตั้งครั้งนี้ มีส่วนทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาฟื้นตัวได้หรือไม่ นโยบายที่หลายพรรคหาเสียงมีโอกาสเกิดขึ้นได้จริงแค่ไหน และจะทำให้เศรษฐกิจไทยเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใดบ้าง ? Billion Insight ชวน รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณปณิดดา เกษมจันทโชติ ไปด้วยกันสร้างการเปลี่ยนแปลงกับเศรษฐกิจไทย
2/24/202341 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

TRUEE ขาดทุนเกือบ 2 หมื่นล้านบาท เพราะอะไร อนาคตหลังควบรวมจะเป็นอย่างไร

สาเหตุอะไรทำให้ TRUEE ขาดทุนปี 2565 เกือบ 2 หมื่นล้านบาท หลังควบรวมกับ DTAC ? หลังจากนี้ผลประกอบการจะดีขึ้นหรือไม่ ? การแข่งขันในธุรกิจโทรคมนาคมจะเป็นอย่างไร ? แล้วหุ้นสื่อสารปีนี้น่าลงทุนแค่ไหน ? Billion Insight ชวนคุณพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
2/21/202351 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

สัมภาษณ์ CEO ของ SINGER กับสถานการณ์ ที่ร้อนแรงตอนนี้ | Billion Insight

SINGER ช่วงที่ผ่านมาราคาหุ้นร่วงแรง สวนทางผลประกอบการ สำหรับเรื่องนี้ ผู้บริหารอยากจะบอกอะไรนักลงทุน ? แล้วแนวโน้มธุรกิจปีนี้จะเติบโตแค่ไหน ปัญหาหนี้เสียจะกระทบภาพรวมธุรกิจมากน้อยอย่างไร ? Billion Insight ชวนคุณกิตติพงศ์ กนกวิไลรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ซิงเกอร์ ประเทศไทย จำกัด (มหาชน) มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุล ไปด้วยกัน
2/21/202341 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

รู้จัก บริษัทผลิต ‘รส-กลิ่น-สี’ ธุรกิจ OEM ทำอย่างไร ให้กำไรสูง ? I Billion CEO

บริษัท นิวทรีชั่น เอสซี จำกัด (มหาชน) หรือ NTSC ผู้คิดค้นนวัตกรรมและเชี่ยวชาญธุรกิจอาหาร สำหรับคนและสัตว์ครบวงจร ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 40 ปี ถือเป็นหุ้นน้องใหม่ในตลาดหลักทรัพย์ เอ็มเอไอ (mai) โอกาสและความท้าทาย ของบริษัทรับจ้างผลิตหรือ OEM จะเป็นอย่างไร ? และเรื่องนี้ในมุมของนักลงทุน จะน่าสนใจแค่ไหน ? Billion CEO ชวน ดร.พัชร์ เอกปัญญาสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท นิวทรีชั่น เอสซี จำกัด (มหาชน) หรือ NTSC มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/18/202345 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

DELTA ทำ ALL TIME HIGH วันนี้ ดีจริง หรือ ถูก CORNER

DELTA ทำ ALL TIME HIGH วันนี้ ดีจริงตามปัจจัยพื้นฐาน หรือ ถูก CORNER ? แล้วราคานี้ยังลงทุนได้หรือมีความเสี่ยงสูง ? ภาพรวมธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ยังจะเติบโตได้อีกแค่ไหน ? สงครามชิปเซ็ตกระทบการผลิตหรือไม่ ? Billion Insight ชวนคุณกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) และคุณนภนต์ ใจแสน ผู้จัดการ สายงานวิจัย บล.บัวหลวง มาพูดคุยเรื่องนี้กับคุณเฉลิมพร ตันติกาญจนากุลไปด้วยกัน
2/17/202343 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

ตู้ Pinball ธุรกิจผลิตเงินสด ของวอร์เรน บัฟเฟตต์

วอร์เรน บัฟเฟตต์ เคยพูดกับบิลล์ เกตส์ ไว้ว่า ตู้ Pinball หยอดเหรียญ คือธุรกิจที่ดีที่สุด ที่เขาเคยทำมา เพราะคืนทุนได้ภายใน 1 สัปดาห์ ทั้งยังขยายกิจการได้รวดเร็ว แล้วตู้ Pinball หยอดเหรียญ ที่ไว้เล่นฆ่าเวลา กลายเป็นธุรกิจทำเงิน ของบัฟเฟตต์ได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://dividendrealestate.com/pinball/ -https://www.youtube.com/watch?v=DjOXpbpPU-U -https://www.youtube.com/watch?v=PB5krSvFAP
2/17/20234 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

เทคนิคออมและลงทุน ของคนมีคู่ ทำอย่างไร ให้รวย 2 เด้ง ?

คนมีคู่จะจัดสรรการเงินอย่างไร ให้มีความมั่งคั่งแบบทวีคูณ และสามารถไปถึงเป้าหมายทางการเงินของตัวเองและเป้าหมายร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ Billion Insight ชวนคุณนฤมล บุญสนอง CFP และเจ้าของเพจ เมาท์เรื่องหุ้นกับคุณลูกหมู มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/16/202348 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

AURORA ร้านทองเจ้าแรก ที่เข้าตลาดหลักทรัพย์

จากธุรกิจร้านทองที่เริ่มต้นมาด้วยการเป็นช่างทำทอง จนวันนี้กลายเป็นร้านทองร้านแรกที่เข้ามาอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ ด้วยยอดขายกว่า 22,000 ล้านบาทต่อปี และยังพร้อมที่จะต่อยอดการเติบโตไปอีกขั้นจากการระดมทุนในครั้งนี้ AURORA ผ่านอะไรมาบ้าง ? และมีโมเดลการเติบโตอะไรให้ต้องติดตามกันต่อ ? คุณสุภัททกิต เจตทวีกิจ, CFA จะพาทุกคนไปคุยกับ คุณอนิพัทย์ ศรีรุ่งธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการตลาด บริษัท ออโรร่า ดีไซน์จำกัด (มหาชน) ติดตามได้ใน THE BRIEFCASE
2/14/202341 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

สรุป เหตุการณ์ เลือดข้น แย่งหุ้นบริษัท SM

สรุปเหตุการณ์ เลือดข้น แย่งหุ้นบริษัท SM ที่เป็นข่าวใหญ่สุดของทั้งวงการบันเทิง และตลาดทุนของเกาหลีใต้วันนี้ ศึกแย่งชิงหุ้น ที่เหมือนอย่างกับในซีรีส์เกาหลีไม่มีผิด แต่มันเกิดขึ้นกับโลกจริง ตัวละครจริง เรื่องนี้เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะสรุปให้ฟัง
2/11/202310 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

ลงทุนในหุ้นอย่างไร ถึงไม่ขาดทุน ?

ทำไมนักลงทุนบางส่วนถึงประสบปัญหาการขาดทุน ? ปัจจุบัน คนไทยเข้าถึงตลาดทุนมากน้อยแค่ไหน และทำอย่างไรให้ประชาชน ได้ประโยชน์จากตลาดทุนมากขึ้น ? หากกลไกตลาดทุนทำงานได้เต็มที่ เศรษฐกิจไทยจะแข็งแกร่งขึ้นแค่ไหน ? Billion Insight ชวนคุณชนันต์ ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการ กองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) และดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการ สถาบันอนาคตไทยศึกษา (Thailand Future Foundation) มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/11/202349 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

ลงทุนในหุ้นอย่างไร ถึงไม่ขาดทุน ?

ทำไมนักลงทุนบางส่วนถึงประสบปัญหาการขาดทุน ? ปัจจุบัน คนไทยเข้าถึงตลาดทุนมากน้อยแค่ไหน และทำอย่างไรให้ประชาชน ได้ประโยชน์จากตลาดทุนมากขึ้น ? หากกลไกตลาดทุนทำงานได้เต็มที่ เศรษฐกิจไทยจะแข็งแกร่งขึ้นแค่ไหน ? Billion Insight ชวนคุณชนันต์ ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการ กองทุนส่งเสริมการพัฒนาตลาดทุน (CMDF) และดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ กรรมการผู้จัดการ สถาบันอนาคตไทยศึกษา (Thailand Future Foundation) มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/11/202349 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

ทำไมต่างชาติทิ้งหุ้นไทยหมื่นล้าน ?

ทำไมต่างชาติถึงขายหุ้นไทย 5 วันติดต่อกันกว่า 1 หมื่นล้านบาท ? หุ้นเล็ก หุ้นโบรกเกอร์ มาแรงสะท้อนใกล้ถึงเวลาพักฐานแล้วหรือยัง ? มองทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง ? Billion Insight ชวนคุณกรภัทร วรเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/9/202341 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

“เงิน” จะเปลี่ยนไปแค่ไหน ในอนาคต ? | Billion Insight

เมื่อ “เงิน” เปลี่ยนแปลงไปตามพัฒนาการของเทคโนโลยี ที่ปัจจุบันมีการพัฒนาไปอย่างรวดเร็วและก้าวกระโดด ระบบการเงิน และระบบชำระเงิน ในอนาคตจะมีแนวโน้มเปลี่ยนไปแค่ไหน ? แล้วเราต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนี้อย่างไร ? Billion Insight ชวน รศ.ดร.คณิสร์ แสงโชติ อาจารย์คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/8/202354 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Konvy จากคนไม่รู้ เครื่องสำอาง สู่ “บิวตี้อีคอมเมิร์ซ” พันล้าน

จากคนที่ไม่รู้เรื่องเครื่องสำอางมาก่อน ทำไมวันนี้ Konvy ถึงกลายมาเป็น บิวตี้อีคอมเมิร์ซอันดับ 1 ของไทย ที่มีมูลค่านับพันล้านได้ เรื่องราวของ Konvy เป็นอย่างไร ? วันนี้ THE BRIEFCASE ชวน คุณคิงกุ้ย หวง Co-Founder & CEO of Konvy International Co., Ltd. มาร่วมพูดคุยกัน
2/8/202338 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

ทำไมสินค้าแบรนด์เนมยังขายดี ? แม้ใครว่าเศรษฐกิจจะถดถอย

วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 20.30-21.30 น. พบกับ.. Facebook Live & Clubhouse BBLAM x ลงทุนแมน Speaker : คุณดนัย อรุณกิตติชัย Assistant Managing Director, Fund Management Group, BBLAM ภาพที่หลายคนเข้าใจ ในช่วงที่โลกกำลังเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจ ก็คงจะเป็น “การรัดเข็มขัด” แต่ทำไมสินค้าแบรนด์เนมต่าง ๆ ยังคงขายดี ท่ามกลางความกังวลเศรษฐกิจถดถอย ? ลงทุนแมน ชวน คุณดนัย อรุณกิตติชัย Assistant Managing Director, Fund Management Group, BBLAM มาร่วมพูดคุยประเด็นนี้ไปด้วยกัน - อัปเดตภาพรวมเศรษฐกิจโลกปัจจุบันแบบ K Shape Recovery - ยกตัวอย่างธุรกิจที่อยู่ในกลุ่ม K Shape ขาบน - โอกาสเข้าถึงทางเลือกในการลงทุนสินค้าแบรนด์เนมระดับโลก ร่วมหาคำตอบในโลกของการลงทุนที่ไม่เคยหลับใหล ไปพร้อม ๆ กับการเปิดรับข้อมูลสุดเข้มข้นจากผู้เชี่ยวชาญแบบจัดเต็ม พบกันในวันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 20.30-21.30น. ผ่านช่องทาง Facebook Live เพจลงทุนแมน และแอปพลิเคชัน Clubhouse @ลงทุนแมน
2/7/202352 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

FED ประชุมนัดแรกของปี ส่งสัญญาณอะไร ? หุ้นไหนน่าลงทุน ?

การประชุมเฟดนัดแรกของปีนี้ ส่งสัญญาณนโยบายการเงินอะไรออกมา ทิศทางดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้อ ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ? และเมื่อประกอบกับสถานการณ์บ้านเรา ที่การเลือกตั้งเข้าใกล้มาทุกที กระทบต่อการลงทุนอย่างไร ? Billion Insight ชวนคุณณัฐพร ตรีรัตน์ศิริกุล รองกรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย และคุณวทัญ จิตต์สมนึก ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์กลยุทธ์ บล.พาย มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/3/202351 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าธนาคาร ไม่มีสาขา

ธุรกิจธนาคารพาณิชย์ จะเปลี่ยนไปอย่างไร หากไม่จำเป็นต้องมีสาขา ผู้บริโภคจะใช้บริการรูปแบบไหน ต้นทุนธุรกรรมทางการเงิน จะลดลงหรือไม่ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง LIVE ชวนคุณวิภาวิน พรหมบุญ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/2/202340 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Virtual Bank จุดเปลี่ยนธุรกิจการเงิน ?

Virtual Bank กำลังจะมา ธนาคารทยอยปิดสาขา แนวโน้มธุรกิจสถาบันการเงินจะเป็นอย่างไร การแข่งขันรุนแรงแค่ไหน ผู้ใช้บริการจะได้ประโยชน์อย่างไร ? Billion Insight ชวน คุณกรกช เสวตร์ครุตมัต ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.กสิกรไทย และคุณตฤณ สิทธิสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/1/202350 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

รู้จัก ALLY REIT ช่องทางลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ในยุคนี้

ในยุคที่ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ หรือโครงการอสังหาฯ ได้ ด้วยทางเลือกของการลงทุน อย่างกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ALLY REIT แล้วกองทรัสต์ ALLY REIT นี้ น่าสนใจอย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท อัลไล รีท แมนเนจเมนท์ จำกัด เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/reitally
2/1/20238 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

JD Central แพ้ Lazada, Shopee จนต้องออกจากไทย

JD Central ประกาศยุติให้บริการในไทย ทั้งที่ลงทุนไปแล้วกว่า 10,000 ล้านบาท สะท้อนว่าตลาดอีคอมเมิร์ซกำลังแข่งขันอย่างรุนแรง แล้วโมเดลธุรกิจแบบไหนถึงจะอยู่รอด ? ภาพรวมของกำลังซื้อในบ้านเราตอนนี้เป็นอย่างไร ? ประกอบกับการเลือกตั้งที่ใกล้เข้ามา ส่งผลต่อเศรษฐกิจและการลงทุนอย่างไร ? Billion Insight ชวนคุณทิวา ชินธาดาพงศ์ ต้นแบบนักลงทุนเน้นคุณค่า มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
2/1/202347 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

SMEs ทำธุรกิจอย่างไรให้รุ่ง ในวันที่คนขายมากกว่าคนซื้อ ?

ผู้ประกอบการควรปรับตัวและรับมืออย่างไรในวิกฤติรอบด้าน รวมถึงการแข่งขันที่สูง ? พร้อมอัปเดตโอกาสทางธุรกิจของ SMEs ในปี 2023 ในวันที่คนอยากขาย มากกว่าคนอยากซื้อ Billion Insight ชวนคุณแสงชัย ธีรกุลวาณิช ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/28/202347 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

ดอกเบี้ยขาขึ้นใกล้จบ ถึงเวลาเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง ?

ทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นใกล้จบแล้ว ถึงเวลาเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยง ? ปีนี้น่าลงทุนอะไร ตลาดหุ้นไทยยังไปต่อได้แค่ไหน เงินบาทยังแข็งค่าอีกหรือไม่ ? Billion Insight ชวน ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน สายงานวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสต์ เอกซ์ จำกัด มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/26/202345 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Digital Transformation ท่ามกลางกระแส AI จะครองโลก

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี การเข้ามาของนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI สามารถเป็นได้ทั้งความท้าทาย และโอกาสของภาคธุรกิจ พอเรื่องเป็นแบบนี้ Digital Transformation จะเข้ามาช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดได้อย่างไร ? Billion Insight ชวน คุณพชร อารยะการกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/25/202354 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

KBANK ตั้งสำรองหนี้สูญ 22,000,000,000 เศรษฐกิจไทย ต้องห่วงอะไรบ้าง ?

เศรษฐกิจไทย ต้องห่วงอะไรบ้าง ? หลังธนาคารกสิกรไทยตั้งสำรองผลขาดทุนด้านเครดิต ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในไตรมาส 4 ปีที่ผ่านมา ถึง 22,784 ล้านบาท รองรับเศรษฐกิจโลกที่มีความเสี่ยงจะถดถอย รวมทั้งเศรษฐกิจในประเทศที่ยังเปราะบาง ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง ชวน ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร นักลงทุนหุ้นคุณค่า และคุณวัชระ แก้วสว่าง นักลงทุนรายใหญ่ (เสี่ยป๋อง) มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/24/202351 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Calvin Klein ฟื้นจากเกือบล้มละลาย จากการขายกางเกงใน

รู้หรือไม่ว่า “Calvin Klein” แบรนด์แฟชั่น ที่เป็นผู้นำตลาดกางเกงใน และชุดชั้นใน ครั้งหนึ่งเคยประสบปัญหาทางการเงิน จนเกือบต้องล้มละลายมาแล้ว เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.highsnobiety.com/p/calvin-klein-brand-history/ -https://www.pvh.com/-/media/Files/pvh/investor-relations/PVH-Annual-Report-2021.pdf -https://www.statista.com/statistics/1174936/calvin-klein-revenue-worldwide/ -https://en.m.wikipedia.org/wiki/Calvin_Klein_(fashion_house) -https://en.m.wikipedia.org/wiki/Boxer_briefs
1/24/20236 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

ภาษีหุ้น ช่วยประเทศ ได้จริงหรือ ? | Billion Insight

ประเทศไทยเริ่มเก็บภาษีหุ้น 1 เม.ย. 2566 นักลงทุนต้องเตรียมตัวอย่างไร ? แล้วการกลับมาเก็บภาษีหุ้นในรอบ 32 ปี จะช่วยประเทศไทยได้หรือไม่ ? Billion Insight ชวน ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ นายกสมาคม Thai Startup, CEO iTAX และคุณธนพร เจียรนัยกุลวานิช เจ้าของเพจ Stock JourNoey มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/18/202338 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

เทรนด์เศรษฐกิจและสินทรัพย์ดิจิทัล จากงาน WEF 2023 | Billion Insight

เหรียญดิจิทัลกลับเข้ามาสู่ขาขึ้นรอบใหม่ หลังราคาบิตคอยน์ปรับตัวขึ้นแรงถึงกว่า 25% ภายใน 2 สัปดาห์แรกของปี การขึ้นครั้งนี้เป็นการเก็งกำไรอีกครั้ง หรือเกิดจากพื้นฐานที่แข็งแกร่งขึ้น ? รวมถึงล่าสุดในเวที World Economic Forum ที่เป็นศูนย์รวมนักธุรกิจ นักเศรษฐศาสตร์ทั่วโลก ได้มีการพูดคุยถึงสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างไร ? Billion Insight ชวนคุณจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/17/202350 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

ประเทศไทย มีเศรษฐกิจนอกระบบ ใหญ่กว่าที่คิด

รู้หรือไม่ หากเราสามารถดึง เศรษฐกิจนอกระบบ ของประเทศไทย กลับเข้ามาอยู่ในระบบได้ ประเทศไทย จะมีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่กว่าหลาย ๆ ประเทศในยุโรปเสียอีก เรื่องนี้มีรายละเอียดอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.worldbank.org/en/research/brief/informal-economy-database -https://mpra.ub.uni-muenchen.de/109490/1/MPRA_paper_109490.pdf -http://www.nso.go.th/sites/2014/DocLib13/%e0%b8%94%e0%b9%89%e0%b8%b2%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%b1%e0%b8%87%e0%b8%84%e0%b8%a1/%e0%b8%aa%e0%b8%b2%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b9%81%e0%b8%a3%e0%b8%87%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%99/Informal_work_force/2564/Report_IES2021.pdf -https://www.thansettakij.com/blogs/columnist/521765
1/17/20234 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

ธุรกิจขายฝากทอง โอกาสทองของ ‘AURORA’ ? | Billion Insight

ธุรกิจในมือของ “AURORA” และการ “ขายฝากทอง” สร้างโอกาสทางธุรกิจและการลงทุนได้อย่างไร ? แล้วหลังจากที่ IPO “AURA” ในฐานะหุ้นร้านค้าปลีกทองคำรายแรกของตลาดหุ้นไทย บริษัทจะดำเนินไปในทิศทางไหน ? Billion Insight ชวนคุณอนิพัทย์ ศรีรุ่งธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท ออโรร่า ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/14/202329 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

"Humanica ผู้นำธุรกิจ HR ของ SEA กับความท้าทายครั้งใหญ่สู่การเป็นผู้นำระดับเอเชีย"

ขณะที่หลายบริษัทเสี่ยงกับการถูกดิสรับ เพราะโลกเทคโนโลยีที่หมุนเร็วขึ้น Humanica กลับเติบโต และขึ้นเป็น “ผู้นำ” ด้าน​ HR solution ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนได้สำเร็จ แล้วเส้นทางของ Humanica ในการก้าวไปเป็น ผู้นำระดับเอเชีย จะท้าทายขนาดไหน ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท ฮิวแมนิก้า จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/humanica
1/14/20236 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

บางจาก ซื้อ ESSO เปลี่ยนเกม สถานีบริการน้ำมัน อย่างไร ? l Billion Insight

ข่าวใหญ่สะเทือนวงการน้ำมันไทย เมื่อ บางจาก เข้าซื้อกิจการ เอสโซ่ ในประเทศไทย ผลของการเข้าซื้อครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ธุรกิจของบางจากจะเติบโตแค่ไหนจากดีลนี้ Billion Insight ชวนคุณสุวัฒน์ สินสาฎก นักวิเคราะห์กลุ่มพลังงานและพลังงานทางเลือก มาวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/13/20231 hour, 6 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

หนี้สูงระดับวิกฤติ ตัวถ่วงเศรษฐกิจไทย ? | Billion Insight

อัปเดตตัวเลขสัดส่วนหนี้ครัวเรือน ต่อ GDP ไตรมาส 3 ปี 2565 ปรับลดลงจาก 89.2% เป็น 88.2% สวนทางบริษัทบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น ตัวเลขเหล่านี้สะท้อนอะไร แล้วคนไทยต้องเตรียมรับมือกับอะไรหลังจากนี้บ้าง ? Billion Insight ชวนคุณสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/13/202343 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

สรุปดีล บางจาก ซื้อกิจการ ESSO 20,000 ล้านบาท

ดีลร้อนนี้มีรายละเอียดเป็นอย่างไร มูลค่า 20,000 ล้านบาทคิดมาจากไหน และ หากบางจากซื้อ ESSO ประเทศไทย สำเร็จ จะส่งผลต่อ บางจาก และ ESSO หลังจากนี้อย่างไร ติดตามการสรุปดีล บางจาก ซื้อกิจการ ESSO ได้ใน ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง LIVE กันได้เลย
1/13/20239 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

ประเทศไทย ยังมีอะไรให้ทำอีกเยอะ เส้นทาง LINE MAN Wongnai สู่ยูนิคอร์นตัวล่าสุดของไทย

ท่ามกลางสมรภูมิแอปพลิเคชันดิลิเวอรีที่กำลังดุเดือด LINE MAN Wongnai หนึ่งในผู้นำตลาดนี้ สามารถระดมทุนรอบใหม่ จนกลายเป็นยูนิคอร์นตัวล่าสุดของไทย และกำลังวางแผนแตกไลน์ไปยังธุรกิจใหม่ ๆ อีกมากมาย เรื่องราวและแผนการของ LINE MAN Wongnai เป็นอย่างไร วันนี้ The Briefcase ชวนคุณยอด ชินสุภัคกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE MAN Wongnai มาร่วมพูดคุยกัน
1/13/202334 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

Binance มีอะไรที่น่ากังวล ? l Billion Insight

อาการน่าเป็นห่วง ! เกิดอะไรขึ้น เมื่อนักลงทุนจำนวนมากกำลังแห่กันถอนทรัพย์สินออกจากแพลตฟอร์มคริปโทเคอร์เรนซีอันดับหนึ่งของโลก อย่าง Binance เรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ? Billion Insight ชวน พี่บิต คุณศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์ นายกสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย และ อ.ตั๊ม คุณพิริยะ สัมพันธารักษ์ กรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/12/20231 hour, 15 seconds
Episode Artwork

ทองโลกขึ้น แต่ทองไทยไม่ค่อยขึ้น ลงทุนยังไงดี ?​ | Billion Insight

นักลงทุนควรวางกลยุทธ์ลงทุนทองคำอย่างไร ? เมื่อราคาทองคำโลกมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น แต่ราคาทองคำไทยกลับไม่ค่อยขยับขึ้นตาม จากปัจจัยค่าเงินบาทที่แข็งค่า และทิศทางราคาทองคำจะเป็นอย่างไรหลังจากนี้ Billion Insight ชวนคุณชลธิศ นวลพลับ ผู้จัดการฝ่ายวิเคราะห์ บริษัท ฮั่วเซ่งเฮง โกลด์ ฟิวเจอร์ส มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/12/202341 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

January Effect เขาว่ากันว่า.. เดือนมกราคมหุ้นจะขึ้นรัว ๆ l Billion Insight

เปิดปีใหม่มา อะไรก็ดูดี ใคร ๆ ก็พูดว่าหุ้นจะขึ้น ปรากฎการณ์นี้ถูกเรียกว่า January Effect แล้วปรากฎการณ์ที่ว่านี้คืออะไร แล้วหุ้นจะขึ้นจริงหรือไม่ ? Billion Insight ชวน คุณณัฐพล คำถาเครือ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน บล.หยวนต้า (ประเทศไทย) มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/11/202340 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

ค่าแรง 600 เป็นไปได้จริงหรือ ? | Billion Insight

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าค่าแรงขั้นต่ำของคนไทยขึ้นเป็น 600 บาท แล้วเป้าหมายในปี 2570 นั้น มีความเป็นไปได้หรือไม่ Billion Insight ชวน ศ.ดร.อารยะ ปรีชาเมตตา ศาสตราจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/11/202339 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

ข้อเสนอยกเลิก แบล็กลิสต์ เครดิตบูโร แล้วใช้ระบบ Scoring แทน คืออะไร ? กระทบคนกู้เงินอย่างไร ?

เมื่อมีพรรคการเมืองเสนอให้ยกเลิกใช้ระบบ เครดิตบูโร หันไปใช้ระบบ เครดิตสกอริ่ง แทน ถ้านโยบายนี้เป็นจริงขึ้นมาจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค สถาบันการเงิน และระบบเศรษฐกิจอย่างไรบ้าง Billion Insight วันนี้ชวนมาวิเคราะห์กัน กับ คุณสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) และ คุณธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน บล. พาย จำกัด (มหาชน)
1/10/202348 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

TESLA เข้าไทย คลื่นลูกใหญ่ รถยนต์ไทย l Billion Insight

เมื่อ TESLA กำลังจะเปิดตัวดำเนินธุรกิจในประเทศไทย เรื่องนี้ส่งสัญญาณอะไรให้กับตลาดรถยนต์ EV บ้านเราบ้าง และอุตสาหกรรมรถยนต์แบบดั้งเดิมจะได้รับผลกระทบขนาดไหน Billion Insight ชวน คุณกรรณ์ หทัยศรัทธา นักกลยุทธ์การลงทุน บล.กสิกรไทย และ คุณกฤษดา ธีรศุภลักษณ์ เจ้าของช่อง Welldone Guarantee มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/10/202345 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

ทำไม วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถึงไม่ซื้อ ทองคำ ?

ในช่วงเวลาที่เศรษฐกิจ มีความไม่แน่นอนสูง ทองคำ มักเป็นตัวเลือกแรก ๆ ที่หลายคนเลือกลงทุน แต่ทำไม วอร์เรน บัฟเฟตต์ นักลงทุนชื่อดังของโลก กลับไม่ชอบลงทุนในทองคำ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References - https://www.investopedia.com/articles/basics/08/invest-in-gold.asp - https://www.youtube.com/watch?v=gF5RzCSHGXs - https://whitetopinvestor.com/warren-buffett-explains-gold/
1/10/20234 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

SITRON หุ้นน้องใหม่ตลาด LiVEx l Billion Insight

รู้หรือไม่ ประเทศไทยมีตลาดหุ้นน้องใหม่ สำหรับธุรกิจ Start-up และ SME แล้ว และวันนี้ธุรกิจผู้ให้คำปรึกษาและก่อสร้างระบบพลังงานทางเลือก อย่าง SITRON POWER ได้เข้ามาระดมทุน เพื่อตั้งเป้าที่จะพัฒนาธุรกิจให้เติบโตยิ่งขึ้น แล้วเรื่องของทั้งตลาดหุ้นน้องใหม่สำหรับผู้ประกอบการรายเล็ก และเส้นทางธุรกิจของบริษัท SITRON POWER นี้เป็นมาอย่างไร ? Billion Insight ชวน คุณประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์ไลฟ์เอ็กซ์เช้นจ์ (LiVEx) และ คุณประภารัตน์ ตังควัฒนา ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร บริษัท สิทรอน เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SITRON22 มาเล่าให้ทุกคนฟัง
1/9/202343 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ThaiVI มองยังไง กับตลาดหุ้นปี 2566 l Billion Insight

ตลาดหุ้นปีหน้าจะเป็นอย่างไร ประเทศไหน อุตสาหกรรมอะไร ที่น่าสนใจในสายตาของนักลงทุนเน้นคุณค่า อย่างชาว ThaiVI Billion Insight ชวน คุณเชาว์ เฉลิมเดช ลีวงศ์เจริญ นายกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า (ประเทศไทย) และ คุณแดม ชนาเมธ เฟื่องวรรธนะ สมาชิกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/8/20231 hour, 55 seconds
Episode Artwork

วางเป้าหมายทางการเงินอย่างไร ให้ ‘รวยขึ้นจริง’ ได้ในปีหน้า ? | Billion Insight

เตรียมวางแผนการเงินรับศักราชใหม่ ทำอย่างไรให้รวยขึ้นกว่าเดิมภายใน 1 ปี แบบแผนไม่ล่ม ! Billion Insight ชวนคุณศิรัถยา อิศรภักดี ผู้ก่อตั้ง Wealth Me Up เจ้าของแนวคิด "ใช้แรงทำเงิน ให้เงินทำงาน" มาร่วมวางแผนรวยไปด้วยกัน
1/7/202341 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

สี จิ้นผิง กลับทิศทางจีน 180 องศา เพราะอะไร ?

จีนประกาศเปิดประเทศ 8 ม.ค. ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะเป็นผลมาจาก การกลับลำทิศทาง เศรษฐกิจจีน ของ สี จิ้นผิง เรื่องนี้มีสาเหตุมาจากอะไร และประเทศไทยเอง ต้องเตรียมรับมืออย่างไร ? Billion Insight ชวน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/7/202330 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

ที่สุดของเรื่องที่ต้องจับตา ตลาดหุ้นปี 2566 l Billion Insight

Billion Money ขอต้อนรับปีใหม่ ด้วยประเด็น ที่สุดของตลาดหุ้นที่ต้องจับตาดู ในปี 2566 นี้มีหลายเรื่องที่นักลงทุนต้องติดตามและควรรู้ แล้วเรื่องเหล่านี้มีอะไรกันบ้าง ? Billion Insight ชวน คุณประกิต สิริวัฒนเกตุ กรรมการผู้จัดการ บลจ.เมอร์ชั่นพาร์ทเนอร์ มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/6/202341 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

1 ดอลลาร์ = 33 บาท ทำไมบาทแข็ง ทั้งที่ดอกเบี้ยไทย ต่ำกว่าอเมริกา ? l Billion Insight

เกิดอะไรขึ้น ? เมื่อเงินบาทกลับมาแข็งค่าหลังจากที่อ่อนตัวมานานในปีที่ผ่านมา เรื่องนี้ส่งผลดี ผลเสียกับเราอย่างไร แล้วทำไมเงินบาทถึงกลับมาแข็งค่าช่วงนี้ Billion Insight ชวน ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัยและที่ปรึกษาการลงทุน ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/6/202325 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

ทำไม กลุ่มธุรกิจต่าง ๆ หันมาลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ?

แม้ว่าบริษัทเหล่านั้นจะประสบความสำเร็จ และมีกำไรเติบโตจากธุรกิจเดิมอยู่แล้วก็ตาม เช่น โครงการ สิงห์ คอมเพล็กซ์ ของ สิงห์ เอสเตท เครือบุญรอดบริวเวอรี่ อาคารสำนักงานเกรดเอ AIA Capital Center ของธุรกิจสายประกันชีวิต AIA แล้วการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดในการทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์คืออะไร ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง..
1/6/20237 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

ช้อปดีมีคืน เศรษฐกิจจะฟื้น จริงหรือไม่ ? l Billion Insight

เมื่อ ครม. ออกมาตรการ ช้อปดีมีคืน เพื่อมากระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย เรื่องนี้จะช่วยให้ เศรษฐกิจไทยปีหน้าฟื้นขึ้นมาหรือไม่ และด้านนโยบายการเงินของไทย ในปีหน้าจะเป็นอย่างไร ? Billion Insight ชวน คุณวิน พรหมแพทย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานลูกค้าไฮเน็ตเวิร์ธ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และ คุณบอม สรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บมจ.หลักทรัพย์กสิกรไทย มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/5/202355 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

She-Economy เมื่อเศรษฐกิจ กำลังอยู่ในกำมือ ของผู้หญิง ? | Billion Insight

แนวคิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยพลังหญิง หรือ She-Economy ที่มาจากพลังการจับจ่ายและความสามารถในการทำงานของผู้หญิง กำลังสะท้อนอะไร และจะเข้ามามีบทบาทในระบบเศรษฐกิจมากแค่ไหน ? Billion Insight ชวนคุณมทินา วัชรวราทร CFA Head Investment Strategy กองทุนบัวหลวง มาพูดคุยเรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/4/202346 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

จีนเปิดประเทศ 8 ม.ค. ไทยจะได้ประโยชน์ อะไรบ้าง ? l Billion Insight

เมื่อรัฐบาลจีนประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโรคระบาด เรื่องนี้ส่งผลกระทบกับโลกและเราอย่างไร ? Billion Insight ชวน ดร.ไพจิตร วิบูลย์ธนสาร รองประธานและเลขาธิการหอการค้าไทยในจีน และ คุณเทิดศักดิ์ ทวีธีระธรรม รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
1/4/202340 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

กลยุทธ์สร้าง New S-Curve ของ ITEL คืออะไร ?

เพียง 5 ปี หลังจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ITEL หรือ Interlink Telecom ก็ก้าวมาเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายใยแก้วนำแสง ผู้ให้บริการติดตั้งโครงข่าย และผู้ให้บริการพื้นที่ศูนย์สำรองข้อมูล ยักษ์ใหญ่ในไทย ได้สำเร็จ แล้วเส้นทางสร้าง New S-Curve ของ ITEL ในปีนี้ จะเป็นอย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ เทเลคอม จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/interlinktelecom
12/31/20224 minutes, 1 second
Episode Artwork

ไทยจะรุ่งเรืองอีกครั้ง หลัง นักท่องเที่ยวจีน กลับมา

ไทยจะรุ่งเรืองอีกครั้ง หลัง นักท่องเที่ยวจีน กลับมา by longtunman
12/28/20226 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

จีนกำลังเขมือบ ธุรกิจอาหารทั่วโลก ให้อยู่ในมือตัวเอง

“อาหารคนจีน ต้องอยู่ในมือของคนจีน” นี่คือคำพูดของสี จิ้นผิง จนปัจจุบัน จีน กลายเป็นผู้นำเข้าอาหารมากที่สุดของโลก ทำไม จีน ต้องนำเข้าอาหารมากขนาดนี้ แล้วผู้นำจีนคิดอะไรอยู่ ถึงอยากมีอำนาจควบคุมอาหารทั่วโลก ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://chinapower.csis.org/china-middle-class/ -https://www.trademap.org/Country_SelProduct_TS.aspx?nvpm -https://globalagriculturalproductivity.org/sustainable-food-and-agriculture-systems -http://www.cofco.com/en/BrandProduct/COFCOInternational/ -https://www.prachachat.net/world-news/news-1036255 -https://impact.economist.com/sustainability/project/food-security-index/Index -https://en.wikipedia.org/wiki/COFCO_Group -https://www.cofcointernational.com/media/1919/cof_fact-sheet_en_2021-06.pdf -https://www.cofcointernational.com/who-we-are/ -https://www.yieldgap.org/gygaviewer/index.html -https://www.scmp.com/economy/china-economy/article/3111623/china-food-security -https://www.statista.com/statistics/1036418/china-agriculture-forestry-fishing-product-import -https://www.statista.com/topics/7439/agriculture-in-china/#dossierContents__outerWrapper -https://knoema.com/atlas/ranks/Agricultural-land-area#:~:text=China
12/27/20229 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

Fat-Finger กรณีศึกษา “นิ้วเบียด” ขายหุ้นผิด ขาดทุน 7,000 ล้าน

เหตุการณ์นิ้วเบียดระหว่างการเทรดนั้น มีชื่อเรียกว่า “Fat Finger Error” ใช้อธิบายการคีย์ส่งคำสั่งผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ ของเทรดเดอร์ ที่น่าตกใจคือ มีเทรดเดอร์คนหนึ่งได้ทำการคีย์คำสั่งซื้อขายผิดพลาด จนทำให้บริษัทขาดทุนมากถึง 7,000 ล้านบาท เขาคนนั้นคือใคร ? แล้วเราจะสามารถป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ? ติดตามกันได้ผ่านวิดีโอนี้เลย..
12/25/20227 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

เปิดราคาหลักสูตร LDW บริหารธุรกิจหลังโควิดของ SEAC ทำไมถึง 770,000 บาท?

“ผู้บริหารที่เคยไปมาเขารู้ว่า 770,000 บาทกับหลักสูตร LDW เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพราะเมื่อกลับมา สามารถต่อยอดธุรกิจไปอีกไม่รู้กี่ร้อยล้านบาท” เป็นหนึ่งเหตุผลที่ทำให้หลักสูตร “Leading in a Disruptive World” หรือ LDW ของ SEAC ที่ร่วมมือกับ The Stanford Center for Professional Development ออกแบบหลักสูตรที่สามารถชนะใจ เจ้าธุรกิจและบริหารระดับสูงในเมืองไทยว่าช่วยแก้ปัญหาและต่อยอดธุรกิจได้จริง โดยครั้งนี้จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 ลงทุนแมน พูดคุยกับคุณอริญญา เถลิงศรี กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง SEAC เพื่อหาคำตอบว่า ทำไมหลักสูตรนี้ ถึงคุ้มค่ากับราคาที่ 770,000 บาท และตอบโจทย์ผู้บริหารในยุคที่โลกธุรกิจอยู่บนความไม่แน่นอน ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อได้ที่คุณประไพรัตน์ (ซัง) โทร. 086-403-9238
12/22/20228 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

กรณีศึกษา โตชิบาก้าวผิด จนต้องขายธุรกิจตัวเอง

รู้หรือไม่ว่า โตชิบา เคยมีมูลค่ามากถึง 1 ล้านล้านบาท ในปี 2007 แต่ในวันนี้ กลับมีมูลค่าเหลือเพียง 6 แสนล้านบาท เกิดอะไรขึ้นกับ โตชิบา ในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
12/18/20228 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

VRANDA มากกว่าธุรกิจรีสอร์ท ตอบโจทย์กลุ่มไลฟ์สไตล์ มุ่งเน้นดีไซน์เข้าถึงลูกค้าอย่างแท้จริง

ถ้าพูดถึง VRANDA หลายคนอาจมีภาพจำเป็น ธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท แต่ความจริงแล้ว วีรันดากลับไม่ได้มีรายได้หลักมาจากธุรกิจโรงแรมและรีสอร์ท แล้ววีรันดามีธุรกิจอะไรอยู่ในมือบ้าง ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/verandaresort
12/17/20226 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

ทำไม วอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่ได้มอง Apple เป็นแค่บริษัทเทคโนโลยี ?

สำหรับคนที่สนใจลงทุนหุ้นต่างประเทศ สามารถศึกษารายละเอียด เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินรูปแบบใหม่ DRx หรือ Fractional DR ได้ที่ https://setga.page.link/MxsQmcBoTuoWY4xB9
12/16/20226 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

สรุป ETF ทั้ง 13 ตัว ในตลาดหุ้นไทย แบบเข้าใจง่าย ๆ

สรุป ETF ทั้ง 13 ตัว ในตลาดหุ้นไทย แบบเข้าใจง่าย ๆ by longtunman
12/12/20225 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

การเติบโตของฮั้วฟง รับเบอร์ เมื่อไทยส่งออกรถมอเตอร์ไซค์ มากสุดเป็นประวัติการณ์

ปีที่ผ่านมา ไทยส่งออกรถมอเตอร์ไซค์และส่วนประกอบมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และหนึ่งในบริษัทที่ได้รับประโยชน์ ก็คือ บริษัท ฮั้วฟง รับเบอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) หรือ “HFT” ซึ่งเป็นผู้ผลิตยางสองล้อที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และใหญ่ที่สุดในอาเซียน เส้นทางการเติบโตของ HFT น่าสนใจอย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท ฮั้วฟง รับเบอร์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/hwafongrubberthailand
12/9/20225 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

บริษัททูน่า อันดับ 1 ของโลก ที่เริ่มต้นจากโรงงานอาหารกระป๋องที่มหาชัย

จากผู้ผลิตแปรรูปปลาทูน่ากระป๋อง ทำไมวันนี้ถึงกลายมาเป็นบริษัททูน่าอันดับ 1 ของโลก วันนี้มาพูดคุยกับ คุณธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)
12/8/202235 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

รู้จัก BGC ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์แก้วรายใหญ่ที่สุดของไทย ที่เติบโตอย่างยั่งยืน

รู้หรือไม่ว่า บมจ.บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส หรือ BGC คือ บริษัทที่ครองส่วนแบ่งตลาด ธุรกิจบรรจุภัณฑ์แก้วเป็นอันดับ 1 ของไทย แล้ว BGC มีเรื่องราวทางธุรกิจที่น่าสนใจอย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท บีจี คอนเทนเนอร์ กล๊าส จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/bgc
12/7/20224 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

จากความสำเร็จ ของการพัฒนา เกมผีร้อยล้าน สู่ Grandora ของ Gamer ทั่วโลก

รู้ไหมว่า Home Sweet Home เกมผีที่สร้างรายได้กว่า 100 ล้าน มีเจ้าของลิขสิทธิ์คือ YGG ผู้นำในการให้บริการออกแบบ และจัดทำคอมพิวเตอร์กราฟิก สัญชาติไทย เบื้องหลังความสำเร็จของ YGG คืออะไร แล้วก้าวต่อไปจะน่าสนใจขนาดไหน ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/yggdrazil
12/5/20226 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

เปิด Project Grandora เกมที่เป็นได้มากกว่าเกม และจะพา YGG เข้าสู่ตลาด SET

Yggdrazil Group บริษัทเกมไทย ที่มีผลงานระดับโลกอย่าง Home Sweet Home กำลังมุ่งหน้าพัฒนา โปรเจคใหม่อย่าง Grandora ที่จะเป็น Social Game Platform ให้ทุกคนมาร่วมสร้างโลกในเกมด้วยกันได้ ที่สำคัญทาง YGG ยังมีแผนการใหญ่ ในการก้าวเข้าสู่ตลาด SET อีกด้วย แล้ว Grandora จะเป็นแรงส่งให้ YGG เข้าสู่ SET ได้อย่างไร ? วันนี้ The Briefcase ชวนคุณยิ้ม ธนัช จุวิวัฒน์ ผู้ก่อตั้ง บริษัทอิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มาร่วมพูดคุยกัน
12/4/202232 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Moshi Moshi จากร้านกิ๊ฟช็อปในสำเพ็ง สู่บริษัทมหาชน ที่กำลังจะ IPO

ถ้าพูดถึงธุรกิจค้าปลีกสินค้าไลฟ์สไตล์ หลายคนคงนึกถึง “Moshi Moshi” เพราะมีสินค้าที่หลากหลาย ดีไซน์สวยงาม และราคาจับต้องได้ แต่สิ่งที่น้อยคนจะรู้ คือ Moshi Moshi เป็นของคนไทย เริ่มต้นจากร้านกิ๊ฟท์ช็อปในสำเพ็ง พัฒนาสู่ธุรกิจค้าปลีกสินค้าไลฟ์สไตล์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดอันดับหนึ่งตั้งแต่ปี 2562 และตอนนี้ได้ก้าวขึ้นมาเป็น บริษัทมหาชน ที่กำลังจะ IPO เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯ แล้วก้าวต่อไปของ Moshi Moshi จะน่าสนใจอย่างไร ? THE BRIEFCASE ชวนทุกคนไปหาคำตอบกับ คุณสง่า บุญสงเคราะห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โมชิ โมชิ รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
12/3/202236 minutes, 1 second
Episode Artwork

ตัวเล็กผลงานไม่เล็ก Sitron Power พร้อมเสริฟโซล่าร์ ทุกโรงงาน!

โซลาร์เซล คงเป็นเทคโนโลยีที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินมานาน แต่ก็ไม่รู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่ใกล้ตัวเสียที แต่มาวันนี้ พลังงานแสงอาทิตย์ ก็ได้มาเป็นทางเลือกของโรงงาน อาคารและครัวเรือนสมัยใหม่แล้ว ด้วยต้นทุนที่ลดลงมากกว่า 80% ในเวลาเพียง 10 ปี อะไร เป็น driver ของการเติบโตนี้ ? ธุรกิจและผู้บริโภคและธุรกิจ จะได้ประโยชน์อะไรมั่ง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง กับ Sitron Power บริษัทที่ปรึกษาพลังงานโซลาร์ชั้นนำของไทย #sitronpower #sitronforlivex
12/3/202228 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

สรุปเส้นทางของเมืองทองธานี ก่อนจะมาเป็นทำเลทอง ของนนทบุรี

สรุปเส้นทางของเมืองทองธานี ก่อนจะมาเป็นทำเลทอง ของนนทบุรี
11/18/20226 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

รู้จัก “UBE” ผู้นำธุรกิจเอทานอล แป้งมันออร์แกนิก ของคนไทย

UBE คือ หนึ่งในผู้นำการผลิตและจำหน่ายเอทานอล ที่ใช้ผลิตน้ำมันแก๊สโซฮอล์ และยังเป็นผู้นำการผลิตแป้งมันสำปะหลังออร์แกนิก รายใหญ่ของโลก แล้ว UBE ผลักดันอุตสาหกรรมการเกษตรไทยในวันนี้ ให้เติบโตต่ออย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/ube
11/8/20225 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Exotic Food บริษัท ที่ตั้งเป้าจะเป็น เบอร์ 1 ของซอสไทยในตลาดโลก

เมื่อเทรนด์อาหารไทยกำลังมาแรง จนผู้คนทั่วโลกอยากจะลิ้มลอง นี่จึงเป็นโอกาสครั้งสำคัญ ที่ซอสไทยจะก้าวขึ้นมาครองใจผู้บริโภค และยืนหนึ่งในตลาดโลก THE BRIEFCASE วันนี้ชวนทุกคนมาหาคำตอบกับ คุณจิตติพร จันทรัช และคุณวาสนา จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน)
11/5/202237 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ลงหนักขนาดนี้ ถึงจุดซื้อหรือยัง ?

ที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐฯ ร่วงลงแรงอย่างต่อเนื่อง หลายคนสงสัยว่าใกล้ถึงจุดต่ำสุดแล้วหรือยัง มาร่วมกันค้นหาวิธีจัดพอร์ตลงทุน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ลงทุนแมน ชวนผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ด้านการลงทุน จากกองทุนบัวหลวง คุณมทินา วัชรวราทร CFA® Head of Investment Strategy กองทุนบัวหลวง ร่วมหาคำตอบการลงทุนไปพร้อมกับข้อมูลสุดเข้มข้น จากผู้เชี่ยวชาญแบบจัดเต็มพร้อม ๆ กัน ผ่านช่องทาง Facebook และ YouTube Live พิมพ์ค้นหา ลงทุนแมน และแอปพลิเคชัน Clubhouse @ลงทุนแมน
11/4/20221 hour, 6 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

คนไทยที่นำเข้าสินค้าจีน กำลังโดนผู้ผลิตจีน ต้อนให้จนมุม

ขณะที่ตลาดช็อปออนไลน์ของไทยกำลังคึกคัก โดยเฉพาะ “สินค้าจากประเทศจีน” แต่คนกลางที่นำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย ตอนนี้กลับกำลังถูกผู้ผลิตชาวจีนต้อนให้จนมุม ตลาดผู้นำเข้าสินค้าจีน กำลังเผชิญกับอะไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.youtube.com/watch?v=S5RDQtCDn2s -https://www.springnews.co.th/blogs/news/815675 -https://www.youtube.com/watch?v=LYw__DbDDFg -https://www.thansettakij.com/business/451500 -https://www.cnnic.com.cn/IDR/ReportDownloads/202104/P020210420557302172744.pdf -https://www.forbes.com/sites/johnkoetsier/2022/01/22/livestream-shopping-a-500-billion-market-in-2022-as-amazon-google-facebook-tiktok-jump-in/?sh=6ddb888e3bc5 -https://pawoot.wordpress.com/2017/10/13/why-china-free-shipping-and-tax-free/
11/1/20227 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

ทำไม TikTok ไม่มีวัน ฆ่า Facebook ได้

คำกล่าวที่ว่า คนจะไม่เล่น Facebook แล้ว แต่ไปเล่น TikTok แทน อาจไม่จริงซะทีเดียว เพราะไม่มีวันที่คนทั้งหมด จะเลิกใช้ Facebook แล้วหันไปใช้ TikTok เพราะอะไรจึงเป็นเช่นนั้น ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
10/25/20227 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

จากเจ้าของฉายา “นักรบมือปราบไวรัส” สู่ผู้ก่อตั้ง SECURE ผู้นำด้าน Cybersecurity ในไทย

ในยุคที่ความปลอดภัยของข้อมูลในโลกไซเบอร์ มีความสำคัญมากขึ้น “SECURE” คือ บริษัทสัญชาติไทยหนึ่งเดียว ที่คร่ำหวอดและได้รับความไว้วางใจเสมอมา แล้ว SECURE ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำด้าน Cybersecurity ในไทยได้อย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/nforcesecure
10/22/20227 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

เอกชัยการแพทย์ จากโรงพยาบาลที่เด่นเรื่อง “แม่และเด็ก” สู่ด้านการดูแลแบบ Palliative Care แห่งแรกในไทย

ท่ามกลางวิกฤติผู้สูงอายุ กลับเป็นโอกาสสำหรับประเทศไทย เพราะมีเนิร์สซิงโฮมเกิดขึ้นจำนวนมาก ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แล้วโรงพยาบาลเอกชัย เกี่ยวข้องกับเทรนด์ที่น่าสนใจนี้อย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/ekachaihospital
10/21/20227 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

ทำไม ยางพาราไทย ส่งออกลดลง ครึ่งหนึ่ง ใน 10 ปี

แม้ประเทศไทย จะส่งออกยางพารามากเป็นอันดับ 1 ของโลก ในปีที่ผ่านมา แต่มูลค่าการส่งออก กลับลดลงมากเกินกว่าครึ่งหนึ่งในรอบ 10 ปี เกิดอะไรขึ้นกับตลาดยางพาราไทย ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://tradereport.moc.go.th/Report/Default.aspx -https://tradereport.moc.go.th/Report/Default.aspx?Report=MenucomTop -http://rubber.oie.go.th/Directory.aspx -http://rubber.oie.go.th/Article.aspx?aid=64285 -https://www.arda.or.th/kasetinfo/south/para/used/01-02.php -https://www.doa.go.th/rc/suratthani/wp-content/uploads/ -https://www.usitc.gov/press_room/news_release/2021/er0623ll1785.htm -http://rubber.oie.go.th/box/Article/62555/ -https://www.krungsri.com/th/research/industry/industry-outlook/agriculture/rubber/IO/io-rubber -https://www.rubberstudy.org/welcome -http://rubber.oie.go.th/DirectoryPT.aspx -https://www.krungsri.com/th/research/industry/industry-outlook/agriculture/rubber/II/Industry -https://tradingeconomics.com/commodity/rubber -https://en.macromicro.me/charts/1297/cn-natural-rubber-futures -https://tradereport.moc.go.th/Report/Default.aspx?Report=HarmonizeCommodity -https://www.oae.go.th/view/1/ -https://www.mdr-thai.com/rubber-compound/
10/18/20227 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

ย้อนรอย “แชร์แม่ชม้อย” แชร์ลูกโซ่ 11,000 ล้าน

แชร์ลูกโซ่ “Forex-3D” ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในตอนนี้ ในอดีตเคยมี “แชร์แม่ชม้อย” แชร์ลูกโซ่ยุคแรก ๆ ของไทย ที่สร้างความเสียหายถึง 11,000 ล้านบาท มาแล้ว เรื่องราวของแชร์แม่ชม้อยเป็นมาอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://th.wikipedia.org/wiki/ -https://www.in2013dollars.com/us/inflation/1985?amount=108 -https://en.wikipedia.org/wiki/Bernie_Madoff -https://www.forbes.com/sites/chasewithorn/2021/04/14/
10/13/20228 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

สรุปความรู้ หน้าที่แบงก์ชาติ ค่าเงิน เงินเฟ้อ ฉบับสมบูรณ์

ทำไมอัตราแลกเปลี่ยนของแต่ละประเทศจึงผันผวนต่างกัน ใครเป็นคนกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนเหล่านั้น แล้วธนาคารกลาง มีบทบาทอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -​​https://www.investopedia.com -https://www.thebalance.com/what-is-a-peg-to-the-dollar-3305925 -https://www.elibrary.imf.org/view/books/012/29310-9781513556567-en/29310-9781513556567-en-book.xml?code=imf.org -https://www.investopedia.com -https://www.bot.or.th/Thai/MonetaryPolicy/MonetPolicyKnowledge/Pages/Framework.aspx -https://www.bot.or.th/Thai/FinancialMarkets/ForeignExchangeMarket/Pages/default.aspx
10/11/202210 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

รู้จัก “Magic Formula” สูตรคัดหุ้นเวียดนามของ ดร.นิเวศน์

รู้หรือไม่ว่าในช่วงที่ ดร.นิเวศน์ เริ่มลงทุนในหุ้นเวียดนาม เขาได้ใช้สูตรในการคัดกรองหุ้นที่ชื่อว่า Magic Formula แล้ว Magic Formula คืออะไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.investopedia.com/terms/m/magic-formula-investing.asp#:~:text=The%20magic%20formula%20is%20a,or%20instinct%20cloud%20their%20judgment. >-https://so02.tci-thaijo.org/index.php/JFAC/article/view/243929/166280 -https://www.netnethunter.com/joel-greenblatt-original-magic-formula/ -https://www.gothamfunds.com/principals.aspx
10/4/20228 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

ทำไม ไก่ ถึงเป็นเนื้อสัตว์ที่ถูกกินมากที่สุดในโลก

3,500 กว่าปีก่อน มนุษย์ได้รู้จักการเลี้ยงไก่เป็นครั้งแรก จนตอนนี้ ไก่ กลายเป็นอาหารและแหล่งโปรตีนที่นิยมที่สุดของมนุษย์ แล้ว “ไก่” กลายมาเป็นเนื้อสัตว์ที่นิยมที่สุดในโลกได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.cpffeed.com/category/price/ -https://www.thecoldwire.com/most-consumed-meats-in-the-world/#:~:text=Chicken%20meat%20is%20the%20most,the%20United%20States%20each%20year. >-https://dld.go.th/th/images/stories/about_us/organization_chart/2561/strategy2561_2565.pdf -https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-06-08/chicken-on-track-to-overtake-beef-pork-as-top-protein
10/1/20226 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

กองทุน หุ้นนอกตลาดทั่วโลก ทางเลือกการลงทุน สู้ตลาดผันผวน

ท่ามกลางราคาหุ้นในตลาดปัจจุบันที่แกว่งตัวสูง หุ้นนอกตลาด (Private Equity) ก็เป็นอีกหนึ่ง Asset ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ทำไมนักลงทุนทั่วโลกต่างก็สนใจลงทุนในหุ้นนอกตลาดเหล่านี้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง Live วันนี้ชวน ดร.ตรีพล ภูมิวสนะ Senior Managing Director และ Private Banking Business Head จาก KBank Private Banking มาวิเคราะห์ให้ฟัง
9/30/202259 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

กว่าจะมาเป็น KARMART บริษัทต้องผ่านมรสุมอะไรมาบ้าง ?

จากบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดัง สู่การเป็นหนึ่งในผู้นำด้านธุรกิจความงามยอดขายพันล้าน เส้นทางของ KARMART ที่ผ่านมา จะเป็นอย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท คาร์มาร์ท จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/karmart
9/24/20228 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

เราจะลงทุน หุ้นต่างประเทศ ผ่านวิธีไหนได้บ้าง ?

3 วิธีหลัก ๆ ที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ คือ - ลงทุนผ่านกองทุนรวม - ลงทุนด้วยตัวเอง ผ่านการเปิดบัญชีผ่านการเปิดบัญชีซื้อ-ขาย หุ้นต่างประเทศกับโบรกเกอร์ - ลงทุนใน DR ผ่านตลาดหุ้นไทย ทั้ง 3 วิธีนี้ มีจุดเด่นและข้อจำกัดอะไรบ้าง แล้วแต่ละวิธีเหมาะกับใคร ? มาหาคำตอบได้ในคอนเทนต์นี้กัน ช่วงท้ายห้ามพลาด!! ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด DRx ที่ช่วยให้เราลงทุนต่างประเทศได้ง่ายยิ่งขึ้น ผ่านตลาดหลักทรัพย์ไทย ทำความรู้จัก DRx เพิ่มเติม คลิก https://setga.page.link/VtDKkwJ5oaYhnqdu5
9/23/20228 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

ก้าวต่อไปของเบทาโกร จากผู้ผลิตและจำหน่ายเนื้อสัตว์ สู่ธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารแบบครบวงจร

เบทาโกรเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้อย่างไร และพวกเขากำลังมุ่งไปสู่เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่นี้ด้วยวิธีการไหน THE BRIEFCASE วันนี้พามาหาคำตอบกับ คุณวสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน)
9/21/202246 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

ส่องสุขภาพกลุ่ม EM หลัง Fed ขึ้นดอกเบี้ย

ทำไมการขึ้นดอกเบี้ยของ Fed ถึงส่งผลให้ตลาดเกิดใหม่ หรือ Emerging Markets ที่อื่น ๆ ย่ำแย่ แต่ในแถบบ้านเรา กลับมีเงินไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง ? ลงทุนแมน ชวนผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ด้านการลงทุน จากกองทุนบัวหลวง ดร.มิ่งขวัญ ทองพฤกษา Chief Economist ร่วมหาคำตอบการลงทุนไปพร้อมกับข้อมูลสุดเข้มข้น จากผู้เชี่ยวชาญแบบจัดเต็มพร้อม ๆ กัน ผ่านช่องทาง Facebook และ YouTube Live พิมพ์ค้นหา ลงทุนแมน และแอปพลิเคชัน Clubhouse @ลงทุนแมน
9/14/202256 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

รู้จัก กองทุนอีแร้ง Elliott ทำกำไรมหาศาล จากซากหนี้

ความเสี่ยงของเจ้าหนี้ คือ การที่ลูกหนี้ผิดนัดชำระ หรือไม่สามารถชำระหนี้ได้เต็มจำนวน แต่ Elliott กลับทำกำไรได้เกือบ 20 เท่า จากการที่ประเทศอาร์เจนตินาผิดนัดชำระหนี้ วิธีการลงทุนของกองทุน Elliott เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.elliottmgmt.com/about-elliott/ -https://www.washingtonpost.com/news/business/wp/2016/03/29/how-one-hedge-fund-made-2-billion-from-argentinas-economic-collapse/ -https://www.nytimes.com/2016/03/01/business/dealbook/argentinas-debt-settlement-ends-15-year-battle.html?action=click&module=RelatedCoverage&pgtype=Article®ion=Footer -https://slate.com/news-and-politics/2014/06/argentine-bonds-elliott-management-wants-them-paid-and-took-a-boat-to-prove-its-point.html -https://www.marca.com/en/football/international-football/2017/03/27/58d90373e2704e7e318b4631.html -https://sempremilan.com/mn-elliott-have-invested-over-e700m-into-milan-but-could-sell-the-club-for-a-profit
9/13/20228 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

โรงกลั่นน้ำมัน กำลังจะโดน Disrupt จริงหรือไม่ ?

กระแส EV พลังงานทางเลือก เทรนด์รักโลกที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน จะส่งผลอย่างไร ต่อธุรกิจโรงกลั่นน้ำมัน ในยุคที่เรากำลังเจอกับการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างพลังงานของโลก จากที่เคยใช้น้ำมันเป็นพลังงานหลักมาตลอด THE BRIEFCASE วันนี้พามาหาคำตอบกับ คุณวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) หรือ TOP เปิดขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน ในวันที่ 9 - 16 กันยายน 2565 . สำหรับผู้ถือหุ้นเดิมที่มีสิทธิได้รับจัดสรรหุ้น - ช่องทางออนไลน์ https://ero.scbs.com - บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (เดิม บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด) . สำหรับนักลงทุนรายย่อย (Public Offering) - บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (เดิม บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด) - บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) - บริษัทหลักทรัพย์บัวหลวง จำกัด (มหาชน) - บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) - บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด
9/9/202228 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

เจาะกลยุทธ์ Index Living Mall ที่ทำให้ครองบัลลังก์ ตลาดเฟอร์นิเจอร์ ได้อย่างยาวนาน

จากธุรกิจผลิตเก้าอี้พับสีแดงขาเหล็ก สู่ธุรกิจค้าปลีกสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ของใช้ ของตกแต่งบ้าน และบริการเรื่องบ้านครบวงจร ที่มีมูลค่าบริษัทกว่า 9,000 ล้านบาท แล้ว Index Living Mall มีกลยุทธ์การสร้างแบรนด์อย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท อินเด็กซ์ ลิฟวิ่งมอลล์ จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/indexlivingmall
9/8/20228 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

EBITDA คืออะไร ? ทำไมวอร์เรน บัฟเฟตต์ ไม่ชอบ

EBITDA คืออะไร แล้วทำไมบัฟเฟตต์ถึงไม่ชอบตัวเลขนี้เลย ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.investopedia.com/terms/e/ebitda.asp -https://corporatefinanceinstitute.com/resources/knowledge/valuation/warren-buffett-ebitda -https://www.oldschoolvalue.com/investing-strategy/buffett-klarman-ebitda/ -https://finance.yahoo.com/news/charlie-munger-warren-buffett-ebitda-205053585.html -https://www.youtube.com/watch?v=1eL5Z0Y6mTo
9/3/20227 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

“ชีวาศรม” ทำอย่างไรให้เป็น Wellness Resort อันดับ 1 ของโลก

Wellness คืออะไร และอะไรที่ทำให้ Wellness Tourism เติบโต ? ชีวาศรมกลายมาเป็น Wellness Resort อันดับ 1 ของโลกได้อย่างไร ? THE BRIEFCASE วันนี้พามาดูเส้นทางของ “ชีวาศรม” Wellness Resort ของคนไทย ที่ได้รับการโหวตจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก ให้เป็นอันดับที่ 1 จากนิตยสาร Conde’ Nast Traveler ผ่านมุมมองของ คุณกฤป โรจนเสถียร ประธานกรรมการและซีอีโอ ชีวาศรม อินเตอร์เนชั่นแนล เฮลท์ รีสอร์ท #Chivasom #WellnessResort
9/2/202238 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

เงินเฟ้อปีนี้ ทำร้ายคนจน มากกว่าคนรวย

จริงอยู่ว่าภาวะเงินเฟ้ออ่อน ๆ เป็นผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ แต่เงินเฟ้อในปีนี้ กลับกำลังส่งผลกระทบต่อคนจนมากกว่าคนรวย แล้วทำไมคนจนถึงกระทบมากกว่า ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.pier.or.th/abridged/2020/17/ -https://www.brookings.edu/blog/future-development/2022/03/18/inflation-could-wreak-vengeance-on-the-worlds-poor/#:~:text=High%20inflation%2C%20in%20short%2C%20tends,into%20it%20by%20rising%20inflation. >-https://www.worldbank.org/en/research/publication/inflation-in-emerging-and-developing-economies -http://www.indexpr.moc.go.th/price_present/TableIndexG_region.asp?table_name=cpig_index_country&province_code=5&type_code=g&check_f=y&year_base=2562&nyear=2565 -https://www.bot.or.th/App/BTWS_STAT/statistics/BOTWEBSTAT.aspx?reportID=188&language=th
8/30/20228 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

วิกฤติตอนนี้ เป็นจุดเริ่มต้น “ขาลงของจีน” หรือไม่ ?

นโยบาย Zero Covid วิกฤติอสังหา ความกังขาในการรับมือเรื่องไต้หวัน ทั้งปัญหาภายในและภายนอก ปัญหาเฉพาะหน้าและปัญหาเชิงโครงสร้าง ที่จีนกำลังเผชิญตอนนี้ กำลังจะเป็นสัญญาณว่าจีนกำลังเผชิญช่วงขาลงแล้วหรือยัง ? ลงทุนแมน ชวน ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ผู้อำนวยการศูนย์จีนศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมวิเคราะห์เรื่องนี้ไปด้วยกัน
8/27/202224 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

เส้นทาง SABINA จากร้านเย็บผ้าเล็ก ๆ สู่ แบรนด์ชุดชั้นในพันล้าน

จากห้องเสื้อเล็ก ๆ ย่านตลาดพลู ก้าวขึ้นสู่บริษัทชุดชั้นในอันดับ 1 ของประเทศไทย ด้วยมูลค่าบริษัท กว่า 7,500 ล้านบาท แล้ว ซาบีน่า มีกลยุทธ์การสร้างแบรนด์อย่างไร ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/sabina
8/27/20228 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

“วิกฤติ Gen Z” รายได้ไม่สูง แต่ต้องแบกเงินเฟ้อ

มาม่าขอขายแพงขึ้น เป๊ปซี่ขอขึ้นราคา เป็นตัวอย่างผลกระทบจากเงินเฟ้อ แต่กลุ่มที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ก็คือ กลุ่ม Gen Z ช่วงอายุระหว่าง 10-25 ปี แล้วทำไมคนกลุ่มนี้ ถึงได้รับผลกระทบมากที่สุด ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.bot.or.th/Thai/MonetaryPolicy/Pages/OverviewInflation.aspx -https://www.toppr.com/guides/general-awareness/money-and-money-market/classification-of-inflation/ -https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-05-20/gen-z-faces-inflation-why-surging-prices-are-hitting-particularly-hard -https://www.beresfordresearch.com/age-range-by-generation/ -https://educationdata.org/student-loan-debt-by-age -https://mgronline.com/daily/detail/9650000036219
8/26/20224 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

ทำความรู้จัก ซัคเซสมอร์ ธุรกิจเครือข่ายเจ้าแรก ในตลาดหลักทรัพย์ไทย

“SCM” หรือ บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) ธุรกิจเครือข่าย “เจ้าแรก” ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อะไรที่ทำให้ ซัคเซสมอร์ ประสบความสำเร็จ และเติบโตอย่างต่อเนื่องจนกำลังก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/successmorethailand
8/25/20225 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

รู้จัก “วงจรเงินสด” ตัววัดสภาพคล่อง ที่เจ้าของธุรกิจควรรู้

สิ่งหนึ่งที่จะบอกได้ว่าสภาพคล่องของธุรกิจเราเป็นอย่างไร คือ “วงจรเงินสด” โดยบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) เป็นตัวอย่างของบริษัทที่มีสภาพคล่องสูงมาก แล้ววงจรเงินสด คืออะไร ? ซีพี ออลล์ มีสภาพคล่องสูงขนาดไหน ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.setinvestnow.com/th/knowledge/article/281-cash-cycle-for-business-liquidity -https://www.investopedia.com/terms/c/cashconversioncycle.asp -https://www.set.or.th/set/education/knowledgedetail.do?contentId=577&type=article -https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=CPALL&ssoPageId=3&language=th&country=TH -https://www.set.or.th/set/factsheet.do?symbol=LPN&ssoPageId=3&language=th&country=TH
8/23/20227 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ทำไม เฮงลิสซิ่ง ถึงเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อที่ “ใคร ๆ ก็กู้ได้”

ถ้าพูดถึงผู้ให้บริการสินเชื่อ ที่อยู่ในตลาดหุ้นไทย และมีจุดเริ่มต้นที่ภาคเหนือ หลายคนจะต้องนึกถึงชื่อ “เฮงลิสซิ่ง” หรือ HENG อะไรที่ทำให้ HENG ประสบความสำเร็จ และกลายเป็นผู้ให้บริการสินเชื่อที่ “ใคร ๆ ก็กู้ได้” ? ติดตามข้อมูลข่าวสารของ บริษัท เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) เพิ่มเติมได้ทาง Blockdit : https://www.blockdit.com/hengleasing
8/20/20224 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

จากฝ่ายขายเอเจนต์สายเรือ สู่เจ้าของธุรกิจโลจิสติกส์หมื่นล้านในภูมิภาค

วันนี้ THE BRIEFCASE จะพาทุกคนไปดูเบื้องหลังเส้นทางธุรกิจของบริษัท Triple i Logistics จากผู้ก่อตั้ง คุณทิพย์ ดาลาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบัน ที่เริ่มต้นจากการเป็นเซลส์แมน ต่อยอด และพัฒนา จนสามารถนำพาบริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้ คุณทิพย์เริ่มต้นอย่างไร ต้องฝ่าฟันปัญหาอะไรบ้าง ? และการเติบโตครั้งใหม่ในธีม Logistics & Beyond จะเป็นอย่างไร ? หาคำตอบร่วมกันใน THE BRIEFCASE
8/19/202251 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

ญี่ปุ่น ทำนาอย่างไร ให้ขายข้าวได้ 100 บาทต่อกิโลกรัม

ฐานะที่ร่ำรวยของชาวนาญี่ปุ่น มักถูกนำมาเปรียบเทียบกับชาวนาไทยอยู่บ่อย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ชาวนาญี่ปุ่นจำนวนมาก ทำนาเป็นอาชีพเสริมเท่านั้น แล้วอะไรที่ทำให้คนญี่ปุ่นสามารถทำนาเป็นอาชีพเสริมได้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.tsunagulocal.com/th/73642/ -https://factsanddetails.com/japan/cat24/sub159/item941.html#chapter-11 -https://www.eastasiaforum.org/2022/03/03/combatting-japans-agricultural-worker-shortage/ -https://kome-academy.com/en/kome_library/origin.html -https://www.rieti.go.jp/en/special/policy-update/052.html#:~:text=For%20one%2C%20agriculture%20provides%20food,such%20as%20cultivating%20water%20resources. >-https://cigs.canon/en/article/20170112_4095.html#:~:text=The%20gentan%20policy%20is%20a,of%20subsidies%20to%20farm%20households. >-https://www.bangkokbiznews.com/blogs/columnist/104291 -http://www.crosscurrents.hawaii.edu/content.aspx?lang=eng&site=japan&theme=work&subtheme=AGRIC&unit=JWORK094 -https://www.oicrf.org/-/japan-s-post-war-agrucultural-land-reform-and-subsequent-agricultural-land-system -https://www.nfc.or.th/wp-content/uploads/download-manager-files/publishing-globalagri-news-japan-60-003.pdf -https://themomentum.co/momentum-opinion-japan-rice/ -https://japan-law-tax.com/blog/real-estate-japan/buy-farm-land-japan/
8/16/202212 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

สรุป ตำนาน 183 ปี นาฬิกาหรู Patek Philippe

Patek Philippe หนึ่งในแบรนด์นาฬิกาสุดหรูอันดับต้น ๆ ของโลก ที่มีผู้ก่อตั้งบริษัทเป็นเพียงเด็กหนุ่มที่ต้องอพยพ จากความพ่ายแพ้ต่อสงคราม เรื่องราวที่เกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References: -https://www.blowers-jewellers.co.uk/patek-philippe-history/ -https://www.patek.com/en/company/history#1989-2019 -https://en.wikipedia.org/wiki/Patek_Philippe_SA -https://en.wikipedia.org/wiki/Antoni_Patek -https://style.katexoxo.com/ประวัติแบรนด์-patek-phiippe/ -https://czapek.com/the-history/ -https://en.wikipedia.org/wiki/Adrien_Philippe -https://en.wikipedia.org/wiki/Poland -https://en.wikipedia.org/wiki/November_Uprising -https://shreve.com/part-1-patek-philippe-the-journey-to-geneva-and-the-birth-of-a-legend -https://en.wikipedia.org/wiki/Gustave_Moreau -https://en.wikipedia.org/wiki/Moreau_(surname) -https://shreve.com/part-3-patek-philippe-the-great-depression-and-the-stern-family -https://en.wikipedia.org/wiki/French_Industrial_Exposition_of_1844 -https://en.wikipedia.org/wiki/Gold_rush -https://www.cnbc.com/2021/12/13/-patek-philippes-tiffany-blue-nautilus-watch-fetches-6point5-million.html
8/9/202216 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

ทำไม ฟรังก์สวิส ถูกยกให้เป็นหนึ่งใน สินทรัพย์ปลอดภัยของโลก.

ในภาวะตลาดผันผวน นักลงทุนจำนวนมากจะย้ายเงินทุนเข้าหาสินทรัพย์ปลอดภัย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ สกุลเงิน “ฟรังก์สวิส” ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แล้วทำไมฟรังก์สวิส ถูกยกให้เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง สนับสนุนโดย Blockdit ดาวน์โหลดแอปที่ https://www.blockdit.com/download References -https://www.history.com/news/why-is-switzerland-a-neutral-country -https://www.blockdit.com/posts/6222117acb75387fec48fbf0 -https://www.investopedia.com/articles/forex/120915/buying-swiss-francs-longterm-investment-risks-rewards.asp -https://www.investopedia.com/terms/s/safe-haven.asp -https://finecobank.co.uk/public/newsroom/safe-haven-currencies/ -https://www.offshorecompany.com/banking/swiss/ -https://www.longtunman.com/9520 -https://www.longtunman.com/36992 -https://publications.swissbanking.ch/economic-trends-in-the-swiss-banking-industry/assets-under-management/ -https://www.macrotrends.net/countries/CHE/switzerland/trade-balance-deficit#:~:text=Switzerland%20trade%20balance%20for%202020,a%2020.19%25%20increase%20from%202017. >-https://www.statista.com/statistics/263707/unemployment-rate-in-switzerland/ -https://www.imd.org/news/updates/2021-world-competitiveness-ranking/ -https://www.globalinnovationindex.org/userfiles/file/reportpdf/GII-2021/GII_2021_results.pdf -https://www.usnews.com/news/best-countries/slideshows/most-politically-stable-countries?slide=11 -https://www.thansettakij.com/world/518843
8/5/20226 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

ทำไมข้าวไทย ถึงโดนข้าวอินเดียและเวียดนาม แซงหน้า

ข้าวไทย เป็นสินค้าเกษตรส่งออกสำคัญ และยังเคยเป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ปัจจุบันกลับตกมาอยู่อันดับที่สาม ตามหลังอินเดียและเวียดนาม เกิดอะไรขึ้นกับการค้าข้าวในเวทีโลก แล้วข้าวไทยเสียแชมป์ผู้ส่งออกได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง References -https://www.bot.or.th/Thai/ResearchAndPublications/articles/Pages/Article_19Feb2021.aspx -https://www.the101.world/witsanu-attavanich-the-great-reset-interview/ -https://plus.thairath.co.th/topic/money/101161 -https://www.bangkokbiznews.com/news/921785 -https://news1005.mcot.net/view/62393796e3f8e4072efe9a7a -https://tradereport.moc.go.th/TradeThai.aspx -https://www.bangkokbiznews.com/business/985817 -https://www.oae.go.th/view/1/%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A3%E0%B8%81/TH-TH -https://www.bangkokbanksme.com/en/vietnam-rice -https://www.thansettakij.com/economy/499165 -https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_6944859 -https://www.isranews.org/content-page/item/80010-news-800101.html -https://thematter.co/brief/brief-1599890402/123373
8/2/202212 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

สัมภาษณ์พิเศษ ก.ล.ต. ความคืบหน้าล่าสุด กรณี Zipmex

สัมภาษณ์พิเศษ ก.ล.ต. ความคืบหน้าล่าสุด กรณี Zipmex