Winamp Logo
Life CRY SIS Cover
Life CRY SIS Profile

Life CRY SIS

Thai, Personal health, 1 season, 126 episodes, 3 days, 13 hours, 21 minutes
About
เมื่อชีวิตมีแต่เรื่อง crisis ที่ทำให้อยากร้องไห้ จะมีซิสมาคอยแนะนำให้ฟัง ซึ่งสามารถเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับ happening, entertainment ใน pop culture, หรือปัญหาชีวิตที่อาจจะเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต ฟังแล้วเหมือนมีเพื่อน พี่สาวมาทำให้ ได้ความรู้ เข้าใจความรู้สึกของตัวเอง และช่วยฮีลใจอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะชีวิตเราไม่ต้องเศร้าคนเดียวหรอกนะ
Episode Artwork

เราไม่ตั้งใจ แต่เขาเจ็บ! จัดการอย่างไรเมื่อเราหรือคนใกล้ตัวอ่อนไหวง่าย | LCS SS.2 EP.22

‘ละเอียดอ่อน จำฝังใจ เรื่องเล็กสำหรับคนอื่นดันเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเรา’ #LifeCRYSIS EP.22 อยากชวนทุกคนไปสอดส่องหัวใจอันเปราะบางของมนุษย์ Sensitive เมื่อบุคลิกนี้มีทั้งข้อดีและข้อเสีย บางทีเราก็มีมุมอ่อนไหว ทว่าบางครั้งคนใกล้ตัวก็มีช่วง Emotional เพราะงั้น…เข้ามาฟัง และร่วมโอบกอดความรู้สึกนี้ไปพร้อมกัน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/8/202446 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

ชีวิตเขาดีจังเลย…เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นยังไงให้ไม่ Toxic | LCS SS.2 EP.21

‘เพื่อนคนนั้นได้เลื่อนตำแหน่ง เพื่อนคนนี้มีแฟนใส่ใจ…’ ทำไมชีวิตทุกคนถึงดูดีไปหมด และทำไมเราถึงต้องเปรียบเทียบตัวเองกับเขาด้วยล่ะเนี่ย!!! #LifeCRYSIS EP นี้ อยากชวนมนุษย์ที่ชอบเปรียบเทียบทุกคน มาหาวิธีเปรียบเทียบที่ดีกับใจของตัวเอง พร้อมทบทวนว่า เราอยากได้สิ่งนี้จริงมั้ย หรือโซเชียลมีเดียทำให้เราหลงเข้าใจแบบนั้น และมีเรื่องดีๆ อะไรบ้างที่เราเผลอมองข้าม Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/1/202431 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

ทำไงดี! รู้สึก Cringe กับสิ่งที่ตัวเองเคยทำ | LCS SS.2 EP.20

เป็นกันมั้ย เห็นโพสต์ ‘วันนี้เมื่อปีที่แล้ว’ ทีไร ใจก็อยู่ไม่สุขทุกที ได้แต่สงสัยว่าเราพิมพ์แบบนั้นไปได้ยังไง ตอนนั้นอาจจะภูมิใจ แต่วันนี้มองย้อนกลับไป มันทั้งเขิน ทั้งอาย ทำตัวไม่ถูกจนอยากมุดแผ่นดินหนี #LifeCRYSIS EP นี้จึงอยากชวนทุกคนมาทำความเข้าใจความรู้สึกอายที่ว่า พร้อมหาวิธีรับมือเพื่อให้เราอายได้อย่าง ‘Healthy’ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/25/202434 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

ความรู้สึกเฉยชากับสงบ ต่างกันยังไง? | LCS SS.2 EP.19

หลายครั้งเราก็แยกไม่ออกระหว่างความรู้สึก ‘สงบสุข’ กับ ‘ตายด้าน’ ในเมื่อมันนิ่งๆ เงียบๆ เหมือนกัน แล้วจริงๆ มันต่างกันยังไงกันแน่ #LifeCRYSIS EP นี้ ขอชวนทุกคนมาสำรวจความแตกต่างของสองสภาวะนี้ให้ชัดๆ พร้อมแลกเปลี่ยนกันว่า จากความรู้สึกเฉยชา เราจะพัฒนาไปสู่การปล่อยวางและสงบสุขได้ยังไง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/11/202443 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

สำรวจจิตวิทยาและความสัมพันธ์ใน (500) Days of Summer | LCS SS.2 EP.18

ในวาระที่หนังรัก? ในความทรงจำอย่าง (500) Days of Summer ครบรอบ 15 ปี รายการ #LifeCRYSIS ถือโอกาสนี้ชวนทุกคนมาวิเคราะห์สองตัวละครหลักกันอีกครั้ง ทั้งชายหนุ่มผู้เชื่อมั่นในรักแท้และพรหมลิขิตอย่าง ‘ทอม’ กับหญิงสาวผู้ต้องการความสัมพันธ์แบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ผูกมัดอย่าง ‘ซัมเมอร์’ เราเรียนรู้อะไรจากความสัมพันธ์ของเขาและเธอได้บ้าง ฟัง EP. นี้ แล้วหาคำตอบไปพร้อมกัน! Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/4/202453 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

บทบาททำให้ถูกคาดหวัง? รับมือกับความคาดหวังยังไงดี | LCS SS.2 EP.17

“ไม่คิดเลยว่าเธอจะเป็นคนแบบนี้” คุณครูต้องดูน่านับถือตลอดเวลา เคยเฮฮาก็ต้องเฮฮาให้ตลอด เป็นนักจิตบำบัดห้ามเศร้า…เพราะบทบาท อาชีพ และบุคลิกอาจทำให้เราถูกคาดหวังจากคนอื่น รายการ #LifeCRYSIS อยากชวนทุกคนมาสำรวจปรากฏการณ์แห่งความคาดหวัง เพราะมนุษย์คนหนึ่งอาจมีหมวกได้หลายใบ และเราไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบความคาดหวังของใครตลอดเวลา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/27/202435 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

ทำดีกับคนไกลตัว แต่ไม่เห็นหัวคนใกล้ชิด | LCS SS.2 EP.16

“ทำไมเพื่อนถึงทำดีกับทุกคน ยกเว้นคนในกลุ่ม” . ไม่รู้ทำไม แต่หลายครั้งเราก็เผลอใจร้ายกับคนใกล้ตัว แต่ดันเกรงใจคนที่เพิ่งรู้จักซะงั้น รายการ #LifeCRYSIS อยากพาทุกคนมาสำรวจว่า สาเหตุของปัญหานี้คืออะไร แล้วเราควรจัดการแบบไหนจึงจะส่งผลดีต่อความสัมพันธ์ ทั้งของทั้งคนใกล้ชิดและคนไกลตัว Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/20/202432 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Spiritual Bypassing ฮีลใจได้จริง หรือแค่หลอกตัวเอง? | LCS SS.2 EP.15

“Don’t Worry, Be Happy?” บางครั้ง การมองข้ามความรู้สึกลบก็ช่วยเราได้ แต่บางที มันก็ทำร้ายเราอย่างไม่น่าเชื่อ! รายการ #LifeCRYSIS ขอพาทุกคนมารู้จักกับวิธีจัดการอารมณ์ที่เรียกว่า ‘Spiritual Bypassing’ หรือการหลีกเลี่ยงพลังงานลบ เพื่อให้ชีวิตเดินหน้าต่อไป วิธีการนี้มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร ควรนำไปปรับใช้แบบไหนจึงเหมาะสม หรือจริงๆ แล้วมันก็เป็นเพียงการหนีปัญหาและหลอกตัวเอง ร่วมหาคำตอบพร้อมกันได้เลย! Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/13/202437 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Hate-Follow ทำไม? เราชอบติดตาม คนที่เราไม่ชอบ | LCS SS.2 EP.14

‘เคยเป็นกันมั้ย…เกลียดคนนั้นมากๆ แต่ก็หยุดเข้าไปส่องไม่ได้!!’ รายการ #LifeCRYSIS ขอชวนทุกคนมาทำความเข้าใจสิ่งที่เรียกว่า ‘Hate-Follow’ ภาวะว่าด้วยการติดตามใครบางคน แม้ว่าเราจะไม่ชอบหน้าเขามากแค่ไหนก็ตาม บางทีก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาถึงทำแบบนั้น บางครั้งก็นึกสงสัยว่า เธอจะไปหยุดที่ตรงไหนกันแน่ ความรู้สึกนี้มีที่มาอย่างไร แล้วมันโอเคมั้ยที่เราชอบส่องโปรไฟล์ของคนที่เราเกลียด Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/8/202443 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Hate-Follow ทำไม? เราชอบติดตาม คนที่เราไม่ชอบ | LCS SS.2 EP.14

‘เคยเป็นกันมั้ย…เกลียดคนนั้นมากๆ แต่ก็หยุดเข้าไปส่องไม่ได้!!’ รายการ #LifeCRYSIS ขอชวนทุกคนมาทำความเข้าใจสิ่งที่เรียกว่า ‘Hate-Follow’ ภาวะว่าด้วยการติดตามใครบางคน แม้ว่าเราจะไม่ชอบหน้าเขามากแค่ไหนก็ตาม บางทีก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเขาถึงทำแบบนั้น บางครั้งก็นึกสงสัยว่า เธอจะไปหยุดที่ตรงไหนกันแน่ ความรู้สึกนี้มีที่มาอย่างไร แล้วมันโอเคมั้ยที่เราชอบส่องโปรไฟล์ของคนที่เราเกลียด Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/6/202446 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Perfect Days สุขภาพจิตในหนัง และวันธรรมดาแสนพิเศษ | LCS SS.2 EP.13

#LifeCRYSIS ชวนหลบจากวันที่วุ่นวาย ชวนคุยผ่อนคลายไปกับชีวิตประจำวันที่แสนธรรมดาของคุณลุงฮิรายาม่า ในภาพยนตร์เรื่อง Perfect Days ทำไมเรามีกิจกรรมให้ทำมากมาย แต่กลับมีความสุขได้ไม่เท่ากับคุณลุงที่ล้างห้องน้ำทุกวันอย่างตั้งใจ กับชีวิตที่เรียบง่าย ธรรมดา แต่แสนพิเศษ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/30/202444 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Low Profile ตัวเล็ก สบายใจ ไม่ต้องตะโกน | LCS SS.2 EP.12

ในวันที่โลกเต็มไปด้วยเสียงตะโกนบอกความยิ่งใหญ่ #LifeCRYSIS ชวนหาพื้นที่หลบภัย คุยกันในมุม ‘คนตัวเล็ก’ ที่สบายใจเมื่อได้อยู่ในพื้นที่คุ้นเคย อาจมีเสียผลประโยชน์ไปบ้าง แต่การไม่ถูกจับตามอง ก็ทำให้เราสามารถ ทะเยอทะยานในความเงียบเชียบ และแม้ไม่สำเร็จก็ไม่มีใครจับตา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/23/202428 minutes, 1 second
Episode Artwork

People Pleaser ดูแลทุกคน ยกเว้นตัวเอง | LCS SS.2 EP.11

#LifeCRYSIS ชวนสำรวจหัวใจ ว่าคุณกำลังทำเพื่อคนอื่นๆ จนลืมไปว่าคนสุดท้าย ‘ความต้องการ’ ที่ควรทำตามมากที่สุด และ ‘คน’ ที่ควรดูแลมากที่สุด และ ก็คือ ตัวคุณเอง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/16/202446 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Sound Healing บำบัดด้วยเสียง พูดคุยด้วยหัวใจ | LCS SS.2 EP.10

#LifeCRYSIS ชวน วริศ PLACEBo CLUB มาพูดคุยเรื่องศาสตร์การบำบัดด้วยเสียง การทำงานข้างในจิตใจ และชวนคุยไปถึงเรื่องจิตวิญญาณ ที่ขึ้นอยู่กับการตีความของแต่ละคน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/9/20241 hour, 7 minutes, 1 second
Episode Artwork

30 ยังจ๋อย เพราะชีวิต ไม่ต้องจ๋อยคนเดียว | LCS SS.2 EP.09

#LifeCRYSIS ชวน โฮสต์เพื่อนบ้านรายการ #30ยังจ๋อย มาสำรวจช่วงชีวิตวัย 30 ปี ที่ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่ เป็นใคร มาจากไหน เราล้วนมีบทเรียนในชีวิตที่ควรแลกเปลี่ยนและแบ่งปัน ทั้งความแจ๋ว ความจ๋อย และทุกๆ มิติของชีวิต Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/2/20241 hour, 18 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

ฟาโรห์ The Common Thread การ Stalking ไม่ใช่เรื่อง Romantic | LCS SS.2 EP.08

#LifeCRYSIS ชวน ฟาโรห์ #TheCommonThread มาเปลี่ยนมู้ดรายการคุยเรื่องหนักๆ อย่างการ Stalking ที่ยังมีหลายคนคิดว่าการติดตามอย่างใกล้ชิด นับว่าเป็นความโรแมนติกอย่างหนึ่ง ซึ่งทำให้มีคนเดือดร้อน ตกเป็นเหยื่อความคิดเหล่านั้นมานักต่อนักแล้ว Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/24/20241 hour, 22 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

อัปเดตสถานะหัวใจ รักใสๆ ของเจ้าหญิงหัวใจน้ำแข็ง | LCS SS.2 EP.06

รายการ #LifeCRYSIS ชวน อ้อย รชนีกร เจ้าหญิงหัวใจน้ำแข็ง จากซีซันแรก กลับมาอัปเดตสถานะหัวใจ พร้อมมะเฟืองผู้เชื่อมั่นในความรักตลอดกาล กับใบเตยที่เริ่มรู้สึกขยาดกับความรัก ชวนดีเบทในแง่มุมที่แตกต่าง หลากหลาย ไม่มีถูกหรือผิด เพราะไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหน ความรักก็สวยงามเสมอ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/18/202457 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

ใบเฟิร์น อัญชสา : รักตัวเองไม่เจ็บสักวัน | LCS SS.2 EP.06

การรักตัวเองและชื่นชมตัวเอง ≠ ความเหลิงหรือการหลงตัวเอง . รายการ #LifeCRYSIS ชวน ‘ใบเฟิร์น อัญชสา’ มาคุยเรื่องคอนเซปต์ Self-Love หรือ การรักตัวเอง ในสังคมแบบไทยๆ ตั้งแต่เด็กจนโต เรามีความเชื่ออะไรบ้างที่ทำให้การรักตัวเองเป็นเรื่องยาก ทั้งการเลี้ยงดูของครอบครัว สังคมในโรงเรียน โซเชียลมีเดีย รวมถึงการทำงานในแวดวงบันเทิงแล้วเราจะกลับมาโอบกอดหัวใจพังๆ เพื่อฟังเสียงและเคารพตัวเองให้มากพอได้อย่างไร? Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/10/20241 hour, 28 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

เด็กคนนั้นโตมาเป็นฉันคนนี้ ความสุขของคน 90’s | LCS SS.2 EP.05

ยิ่งเติบโต ‘โรคคิดถึงอดีต’ ยิ่งกำเริบ ?  . รายการ #LifeCRYSIS ชวนโหยหาอดีต Nostalgia ผ่านการพูดคุยถึงสิ่งของ การ์ตูน สื่อ หรือ เรื่องราววัยเด็กที่ติดอยู่ในความทรงจำของคนที่เกิดในยุค 90 เพื่อเสาะหาว่าความชอบและสิ่งที่เราสนใจ มีผลต่อการก่อร่างสร้างตัวเราในปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน แล้วเราจะเก็บรักษาอดีตดีๆ หรือจัดการกับเรื่องเก่าๆ ที่ไม่น่าจดจำอย่างไร? Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/3/20241 hour, 15 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

ทำไมมนุษย์ชอบเสือก? | Life CRY SIS SS.2 EP.4

รายการ #LifeCRYSIS ชวนทำความเข้าใจวิชาเสือกศาสตร์ในเชิงจิตวิทยา ‘การยุ่งเรื่องของชาวบ้าน’ มีเหตุผลอะไรซ่อนอยู่ ทำไมเรามักจะอยากจะรู้เรื่องทุกอย่างไปหมด ไม่อยากพลาด และไม่ยอมเป็นคนที่ตกขบวน นี่เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติของมนุษย์จริงหรือ? แล้วการรับรู้ข้อมูลเยอะมากไป จนไม่มีเวลาสนใจเรื่องตัวเองหรือรับรู้มากๆ จนไม่อยากรู้อะไรเลย จะมีวิธีหลุดออกจากวงจรนี้อย่างไร? Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/27/202453 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

แจ็ค The Ghost Radio กับการเห็นใจผีและเข้าใจคน | LCS SS.2 EP.3

ครั้งแรกกับการชวน ‘แจ็ค เดอะโกสต์’ มาคุยเรื่องผีในมุมจิตวิทยา . รายการ #LifeCRYSIS ตั้งคำถามว่าทำไมเราถึงชอบฟังเรื่องผี หรือ มีจิตใจที่หลงใหลไปกับเรื่องราวลึกลับแสนน่ากลัว พล็อตเรื่องผีสุดคลาสสิคที่มักลงเอยด้วยกฎแห่งกรรม การแก้แค้น และความโศกเศร้า ตอบโจทย์จินตนาการในหัวคนไทยอย่างไร? ก่อนพาไปค้นพบว่า การปล่อยวางของผีคงยากพอๆ กับการปล่อยวางของนักจิตบำบัดและไม่ต่างจากมนุษย์ทั่วไปแบบเราทุกคน Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/21/202453 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

ช่อ พรรณิการ์ : การเมืองก็อยากทำ ความรักก็อยากมี | LCS SS.2 EP.2

นักการเมือง มองหาความรักแบบไหน? รายการ #LifeCRYSIS ชวน ‘ช่อ พรรณิการ์’ มาคุยถึงมุมมองความรักและปัญหาสุขภาพจิตที่เธอมองเห็น ประเทศที่ไม่อ่อนโยนและไม่เอื้อให้เกิดการรักตัวเองส่งผลต่อจิตใจอย่างไร ที่สำคัญหากเรารู้สึกอกหักซ้ำๆ ทางการเมืองหรือจากนักการเมืองบางคน เราจะหลุดออกจากความรู้สึกนี้กันอย่างไร? Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/13/20241 hour, 10 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

ดูดวง ดูใจ หมอดู-นักจิตบำบัด เชื่อใครดี? | LCS SS.2 EP.1

หมอดู-นักจิตบำบัด ใครซัพพอร์ตจิตใจเราได้ดีกว่ากัน? อกหัก เครียด ชีวิตไร้ทางออก ทำไมถึงอยากดูดวง รายการ #LifeCRYSIS ชวนแม่หมอพิมพ์ฟ้า มาคุยถึงความพิเศษของ 2 ศาสตร์ เปรียบเทียบกันให้ชัดว่าระหว่าง ‘สายมู’ กับ ‘สายจิตบำบัด’ แต่ละสายมีความเหมือนหรือต่างกันอย่างไร มีผลต่อการรับมือความกังวลใจได้มากน้อยแค่ไหน ? ติดต่อรายการที่ [email protected] Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/6/20241 hour, 12 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

ขอดูแลใจทุกคนอีกครั้งในซีซัน 2 | Life CRY SIS SS.2 EP.0

รายการ #LifeCRYSIS พร้อมออกเดินทาง ขอดูแลใจทุกคนอีกครั้งในซีซัน 2 . ทุกความเศร้า ทุกความทุกข์ ทุกวิกฤตชวนร้องไห้ที่เราผ่านไปไม่ได้ มะเฟืองและใบเตย 2 โฮสต์ ขอเปิดหน้านั่งเป็นเพื่อนตบบ่าคอยรับฟังและพูดคุยผ่านทุกปัญหา เพื่อให้คุณไม่รู้ว่ากำลังเศร้าอยู่คนเดียว นอกจากประเด็นที่เข้มข้นขึ้น ซีซันนี้เราไม่เหงาแน่นอน เพราะเราชวนแขกรับเชิญจากหลายๆ แวดวง มาสำรวจใจด้วยกัน . ถ้าอยากให้เราคุยกับใคร หรือ อยากให้เราขยายประเด็นจิตใจเรื่องไหน คอมเมนต์ไว้ได้เลย . ติดต่อรายการที่ [email protected] Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/5/202429 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

ทำยังไง? เมื่อพยายามเท่าไหร่ก็ยังดีไม่พอ | LCS Medley

ในวันที่เราเกลียดตัวเอง กลัวการผิดพลาด และไม่มั่นใจที่จะทำอะไรใหม่ๆ จะทำยังไงดีให้ความรู้สึกเหล่านั้นหายไป? มัดรวม #LifeCRYSIS 5 EP. รับมือกับความไม่ดีพอที่เกิดขึ้น ความไม่เป็นตัวเอง/ ความสงสัยในความสามารถตัวเอง Self-doubt / การไม่ตรงตามมาตรฐานความงาม Beauty Standard / ความรู้สึกไม่คู่ควรกับคำชม และอีกสารพัดความไม่มั่นคงในจิตใจ มาทำความเข้าใจและเรียนรู้กับสภาพภาวะทางจิตใจ เพื่อให้ชีวิตเราไปต่อได้อย่างมั่นคงมากขึ้น  #LifeCRYSIS #ไม่มั่นใจ #TheMATTERpodcast #TheMATTER #MentalHealth
6/11/20233 hours, 9 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

100 ความเศร้า ทำให้เราเติบโตขึ้นแค่ไหน | LCS100

รายการ #LifeCRYSIS เดินทางมาถึง EP สุดท้ายของซีซันแรก มะเฟืองและใบเตย ชวนทุกคนมาสำรวจทบทวนตัวเองถึงความเติบโตและการเปลี่ยนแปลงตลอด 100 EP ที่ ‘เราไม่ได้เศร้าอยู่คนเดียว’  และถ้าใครมีไหนที่อยากให้พวกเราเอามาพูดคุยหรือ อยากเห็นอะไรมากขึ้นใน Life Cry Si ซีซัน 2 คอมเมนต์ไว้ได้เลย เราจะผ่านทุกความเศร้าไปด้วยกัน!
5/20/202350 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

ควรรู้สึกยังไง? เมื่อเราอาจเป็นได้แค่ คนคั่นเวลา | LCS99

ชวนทำความเข้าใจ Rebound Relationship ที่คนไทยมักจะเรียกกันว่า คนคั่นเวลา หรือ คนที่เข้ามาช่วยดามใจ ให้กับคนที่กำลังเศร้าจากความสัมพันธ์เก่าที่เพิ่งจบไป เป็นเหมือนขอนไม้ที่มาช่วยประคองความรู้สึกของคนที่ลอยคว้างกลางมหาสมุทร สุดท้ายไม่ว่าความสัมพันธ์นี้จะดำเนินต่อไปตลอดรอดฝั่งหรือเปล่า ชาว Rebound ล้วนมีคุณค่าในตัวเองอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น คนดามใจจนหายดี หรือ ทำได้แค่คั่นเวลาเพียงชั่วคราวก็ตาม
5/13/202324 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

ทำไมถึงไม่กล้าออกจากความสัมพันธ์ที่รุนแรง? | Life CRY SIS EP98

Abusive relationship คือความสัมพันธ์ที่มีการใช้ความรุนแรง ยิ่งอยู่นาน ยิ่งทรมาน แต่ทำไมถึงไม่กล้าเดินออกมาสักที? #LifeCRYSIS ชวนทำความเข้าใจ ‘ความรุนแรง’ ที่เกิดขึ้นระหว่างช่องว่างของความรัก, มุมมองของผู้ถูกกระทำที่โดนกดทับจนไม่กล้าขอความช่วยเหลือหรือเดินออกมา, วิธีสังเกตสัญญาณความรุนแรง และให้ความช่วยเหลือผู้ถูกกระทำอย่างเหมาะสม เพื่อหาทางออกและบอกลาวงจรความสัมพันธ์ที่บีบจิตใจนี้ไปด้วยกัน
5/6/202339 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

เมื่อพรรคการเมืองในดวงใจ ไม่เป็นอย่างที่คิด ทำไงดี? | LCS97

เคยรู้สึกผิดหวังกับ ‘พรรคการเมือง’ หรือ ‘นักการเมือง’ ที่เราชอบหรือเปล่า? ช่วงการเมืองกำลังเดือด เวทีดีเบทลุกเป็นไฟ พรรคฯ หรือนักการเมืองในดวงใจอาจมีเรื่องทำให้ผิดหวังกับอุดมการณ์หรือนโยบายที่ชวนตั้งคำถาม รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยความรู้สึกผิดหวังต่อผู้นำหรือผู้แทนทางการเมือง ยิ่งช่วงเวลาเลือกตั้งเข้าใกล้มาถึงทุกที เราจะอยู่กับความรู้สึกเหล่านั้นอย่างไร ไม่ให้หมดหวังกับการเมืองไปเสียก่อน? มารับอย่างเข้าใจพร้อมกันได้ในพอดแคสต์ตอนนี้เลย ใครฟังแล้วอย่าลืมออกไปใช้สิทธิ์กันในวันที่ 14 พ.ค. ด้วยกันนะ!
4/30/202329 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

แฟนสนิทกับคนอื่นมากเกินไป หวงได้แค่ไหนให้ไม่กลายเป็นส่วนเกิน LCS96

รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงอารมณ์ไม่พอใจ เมื่อเราเห็นว่า ‘แฟนของเรา’ กับ ‘เพื่อนของเขา’ มีความสนิทใกล้ชิดกันมากเกินไป เราจะหลุดพ้นจากความรู้สึกนี้ได้อย่างไร? ใครที่กำลังรู้สึกหงุดหงิดและไม่ชอบตัวเองที่หึงหวงจนกลายเป็นส่วนเกิน มารับอย่างเข้าใจพร้อมกันได้ในพอดแคสต์ตอนนี้
4/23/202335 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

โดนเพื่อนร่วมงานอิจฉา รับมือยังไงดี?| LCS95

“เริ่มทำงานมาพร้อมกัน แต่ทำไมเขาได้ดีกว่าฉันนะ”  หากความอิจฉาเกิดมาจากคนที่ทำงานด้วยกัน เราจะรับมือยังไงดี? รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงความ toxic ที่เกิดในที่ทำงาน หากใครเคยตกอยู่ในสถานการณ์ ‘โดนอิจฉา’ หรือ ‘ไปอิจฉาคนอื่น’ จนจิตใจพัง ขอชวนมาคลี่คลายความอึดอัดนี้ไปด้วยกันในพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย
4/15/202333 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ทำยังไง? เมื่อแสดงความรักมากเกินไปไม่ใช่เรื่องดี? | LCS94

รักแฟนมากกกก รักสุดๆ แต่จะแสดงออกยังไงไม่ให้โดนรำคาญ? ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร การแสดงออกว่ารักที่ดูมากไป อาจเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้จิตใจและชีวิตคู่พังลง รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงจุดสมดุลของความรัก หากใครที่อยู่ในภาวะนี้และกำลังสับสนจนหาทางออกไม่ได้ มาเยียวยาจิตใจพร้อมกันได้เลย
4/8/202341 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

รักตัวเองยังไง ไม่ให้เป็นคนเห็นแก่ตัวในสายตาคนอื่น? | LCS93

ทำไมเราดูเป็นคนเห็นแก่ตัว เพียงเพราะแค่เลือกฟังเสียงตัวเองก่อน? รายการ #LifeCRYSIS พูดคุยถึงภาวะแสนอึดอัด เมื่อความรักตัวเองเป็นสิ่งที่พื้นฐานของมนุษย์ แล้วเราจะรักตัวเองอย่างไรไม่ให้ดูเป็นคนเห็นแก่ตัวในสายตาคนอื่น? ชวนเข้าใจการรักตัวเองที่สร้างความสบายให้จิตใจเราและคนอื่น มาคลี่คลายความอึดอัดนี้ไปด้วยกันในพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย
4/1/202334 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ถูกทิ้งให้ทำงานอย่างโดดเดี่ยว ทำไงดี? | LCS92

รู้สึกหมดไฟ ทำไมเราถึงเป็นคนที่ถูกลืมในที่ทำงานตลอด จะรับมือกับปัญหานี้ยังไงดี? . รายการ #LifeCRYSIS ชวนดูแลหัวใจคนทำงานและมนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย เพราะความรู้สึกโดดเดี่ยวในที่ทำงาน ไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพจิตเท่านั้น การปล่อยให้คนทำงานต้องจิตใจพังต่อไปเรื่อยๆ อาจส่งผลต่อภาพรวมขององค์กรอีกด้วย มาคลี่คลายความเหงาความโดดเดี่ยวในที่ทำงานไปพร้อมกันในพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย
3/25/202337 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

ถูกสอนให้เจียมตัว จนไม่กล้าภูมิใจในตัวเอง | LCS91

ถูกสอนให้เจียมตัวมาตั้งแต่เด็ก จะภูมิใจและเคารพตัวเองได้ยังไงนะ?  รายการ #LifeCRYSIS ชวนคนไม่มั่นใจมาทำความเข้าใจในตัวเอง การเติบโตมาด้วยคำพูดแง่ลบ อาจส่งผลต่อความภาคภูมิใจและการดำเนินชีวิต แล้วท่ามกลางการเจียมตัวนี้ เรา​​จะรักษา self-esteem ได้อย่างไรไม่ให้กระทบต่อจิตใจ? รับฟังในพอดแคสต์นี้ได้เลย
3/19/202347 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

เร่งพัฒนาตัวเอง แต่ทำไมเหนื่อยล้ากว่าเดิม? | LCS90

รีบเก่ง รีบประสบความเร็จ บีบตัวเองให้พัฒนาไปตามสังคมจนจิตใจพัง เราจะทำยังไงดี?  ใครตกอยู่ในภาวะเร่งรีบจะประสบความสำเร็จตามสูตรอุดมคติ นี่อาจบ่วงที่กำลังทำร้ายเราโดยไม่รู้ตัว รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยจุดสมดุลของการพัฒนาตัวเอง พัฒนาตัวเองแบบไหนที่จะไม่ทำตัวเอง เราสามารถใช้ชีวิตธรรมดาๆ ให้มีความสุขทั้งกายใจได้ยังไงโดยไม่รู้สึกผิดและไม่โดนสังคมตราว่าเหลวไหล?
3/11/202344 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

ไม่กล้ามีแฟน เพราะไม่มั่นใจในตัวเอง | LCS89

‘หน้าตาธรรมดา ฐานะปานกลาง กลัวดูแลใครไม่ได้’ ขาดความมั่นใจคิดว่าตัวเองดีไม่พอ จนไม่กล้ามีแฟน ทำไงดี? รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงความรู้สึกไม่กล้าเริ่มต้นความสัมพันธ์หรือเริ่มผูกมัดกับใคร เราจะเรียกคืนความมั่นใจนี้ได้อย่างไร เพื่อไม่ให้ความรู้สึกบั่นทอนนี้ติดอยู่ในใจเราต่อไป? ไปรับฟังพร้อมกันผ่านพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย
3/5/202339 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

ผิดไหมถ้าเราเป็นนักเสพติดความเศร้า? | LCS88

ใครๆ ก็อยากมีความสุขกันทั้งนั้น มีด้วยหรือคนที่อยากให้ตัวเองเศร้าตลอดเวลา?  รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนนักสะสมความเศร้ามากอบกู้เศษหัวใจไปพร้อมกับพอดแคสต์ว่าด้วย ‘การมีความสุขเมื่อปล่อยให้ตัวเองรู้สึกเป็นทุกข์’ เราจะหลุดพ้นจากวงจรนี้ได้อย่างไร? การเสพติดความเศร้าเรื้อรังและการปล่อยให้ความรู้สึกผิดหวังซ้ำๆ มันจะทำร้ายจิตใจตัวเองแค่ไหน? ไปหาทางออกพร้อมกันนะ
2/27/202329 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

เขามูฟออนไว แต่ทำไมเราอยู่ที่เดิม | LCS87

การมูฟออนไว ไม่ใช่เรื่องผิด แต่ทำไมเราถึงทำไม่ได้ไวเท่าแฟนเก่า? เมื่อการตัดใจไม่มีเวลาชัดเจน รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงการจัดการความรู้สึกหลังความสัมพันธ์มาถึงจุดจบ หากใครอยากตัดใจและเดินออกมาจากความเศร้าอย่างแข็งแกร่ง เบื่อแล้วการมูฟออนเป็นวงกลม ไปรับฟังกันในพอดแคสต์ตอนนี้เลย
2/18/202321 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

น้อยใจแฟน ไม่เซอร์ไพรส์วันสำคัญ | LCS86

วันสำคัญทำไมไม่เหมือนเดิม จากที่เคยได้ของขวัญกลายเป็นความว่างเปล่า รักกำลังจืดจางรึเปล่า? รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงวันสำคัญที่ไม่สำคัญ อยากน้อยใจแฟนก็กลัวโดนดุว่างี่เง่า อยากให้แฟนสนใจก็กลัวว่าจะดูเรียกร้องมากเกินไป แล้วเราจะรับมือกับภาวะนี้อย่างไรให้ความสัมพันธ์ยังไปต่อได้?  ไปรับฟังกันในพอดแคสต์ตอนนี้เลย
2/11/202325 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

รีบคิด รีบเกลียด ทำไมเรารีบตัดสินชีวิตคนอื่น? | LCS85

‘หน้าหยิ่งอะ’ ‘นิสัยไม่ดีแน่ๆ’ ใครเคยโดนคนอื่นตัดสินจากรูปลักษณ์ภายนอกบ้าง? . โดยปกติสมองคนเราใช้เวลาแค่เศษเสี้ยววินาทีในการตัดสินใจ ยิ่งในโลกหน้าจอมือถือที่ทุกอย่างรวดเร็ว ยิ่งทำให้เราเผลอตัดสินตัวตนและนิสัยของคนอื่นจากสิ่งที่เห็นโดยไม่รู้ตัว รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนหยุดพักและทบทวนตัวเองก่อนตัดสินคนอื่น  ไปรับฟังกันในพอดแคสต์ตอนนี้เลย
2/5/202329 minutes
Episode Artwork

พยายามจนเหนื่อยแล้ว ไม่เห็นความสำเร็จสักที? | LCS84

ความพยายามอยู่ที่ไหน ไหนอะ ความสำเร็จ? บางครั้งเราพยายามทำสิ่งต่างๆ จนสุดแรงกายแรงใจ แต่ก็ยังมองไม่เห็นว่าจะเข้าใจความสำเร็จเลย . ไหนใครบอกว่าความพยายามไม่เคยทรยศใคร แต่ทำไมบางครั้งเราถึงรู้สึกผิดหวังจากความพยายามของตัวเอง รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงความพยายาม(ที่ไม่ได้อะไรกลับคืนมา) รวมถึงวิธีรับมือกับความผิดหวัง เมื่อความพยายามของเรากลายเป็นศูนย์ มาเข้าใจและหาทางออกไปพร้อมกันผ่านพอดแคสต์ตอนนี้เลย
1/28/202331 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

ทำไงดี? กลัวโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่เราเกลียด | LCS83

‘ฉันจะไม่เป็นคนแบบนี้เด็ดขาด’....แต่ทำไมสุดท้ายเราถึงกลายเป็นคนที่เราเกลียดมากที่สุด . ใครเคยสัญญากับตัวเองว่าจะโตไปไม่เป็นผู้ใหญ่ในแบบที่เราไม่ชอบบ้าง? รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงการเติบโต ทำไมบางครั้งการเติบโตเปลี่ยนเราเป็นคนที่แย่ลง? นิสัยบางอย่างที่เราไม่ชอบ แต่ทำไมวันนี้เราเผลอทำสิ่งนั้นไปโดยไม่ตั้งใจ? มาเข้าใจและหาทางดีลกับการเติบโตครั้งนี้ไปด้วยกันผ่านพอดแคสต์ตอนนี้เลย
1/22/202330 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

เพื่อนบางคน ยิ่งใกล้ ยิ่งอึดอัด จะถอยหนียังไงดี?| LCS82

เพื่อนบางคนอยู่ด้วยแล้วอึดอัดจัง อยู่ใกล้แล้วทำตัวไม่ถูกเท่าไหร่ เราจะมีวิธีออกห่างความสัมพันธ์แบบนี้ได้ยังไง? . รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงการเว้นระยะห่างจากความสัมพันธ์ที่ไม่สบายใจ อยู่ด้วยแล้วใจเป็นทุกข์ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนที่เคยสนิทมากๆ หรือใครก็ตามที่กำลังแผ่รังสีความเป็นพิษให้คุณ หรือเพื่อนที่ดีอยู่แล้วแต่เราเข้ากันไม่ได้จริงๆ เราเชื่อว่าบางครั้งการเอาตัวเองออกมาเงียบๆ กลับกลายเป็นเรื่องดราม่ายิ่งใหญ่ เราจะเข้าใจและมีวิธีออกมาอย่างไรให้ทุกฝ่ายเข้าใจกันมากที่สุด ไปรับฟังพร้อมกันได้เลย
1/15/202334 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

ทบทวนชีวิตยังไงดี เพื่อเติบโตต่อไปอย่างแข็งแรง | LCS81

การทบทวนอารมณ์และความรู้สึก จะช่วยให้ชีวิตไปต่อได้ดีขึ้นอย่างไร? . เมื่อเวลาผ่านไป เราเติบโตขึ้น อาจทำให้หลงลืมอะไรบางอย่างไป ช่วงเวลาต้นปีแบบนี้ รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนมาเซ็ตอัพชีวิตผ่านการทบทวนเรื่องราวจากปีเก่า ทั้งหมดเพื่อให้เราไม่ตกหล่นประสบการณ์ต่างๆ เราหวังว่าทุกเรื่องราวที่ผ่านมาจะทำให้เราเติบโตขึ้นไปพร้อมกันนะ
1/7/20231 hour, 15 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

New Year, New Me เป้าหมายต่อไปต้องไม่ทำร้ายตัวเอง | LCS80

รวยมากขึ้น? มีความสุขมากขึ้น? เป้าหมายในปีหน้าของคุณคืออะไร? . หลายคนมักใช้โอกาสช่วงเวลาปีใหม่ในการตั้งเป้าหมายในด้านต่างๆ ก่อนพบว่าสิ่งที่เราตั้งใจจะทำ เราไม่เคยทำมันสำเร็จเลยสักครั้ง รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยถึงการตั้งเป้าหมายใหม่ที่ไม่ทำร้ายใจจนมากเกินไป เผื่อว่าทุกคนจะได้ใช้ช่วงเวลาสิ้นปีไปกับการทบทวนชีวิตในปีที่ผ่านมา เพื่อสร้างความแข็งแรงให้จิตใจในปีหน้า ฟังกันได้ในพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย
12/24/202241 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

รับมือยังไงดี เมื่อคุณค่าในชีวิตผูกติดกับยอดไลก์ | LCS EP79

ยอดไลก์ ยอดแชร์ ยอดคนติดตาม มีอิทธิพลกับชีวิตจนควบคุมไม่ได้ ทำยังไงดี? . ช่วงเวลาสิ้นปีแบบนี้ รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนคุยถึงตัวเลขบนโซเชียลมีเดีย เมื่อยอดไลก์ยอดแชร์ กลายเป็นดาบที่ทิ่มแทงตัวเราให้เจ็บช้ำ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนธรรมดาหรือเป็นคนคอนเทนต์ที่ทำงานบนโลกออนไลน์ บางทียอดจำนวนตัวเลขที่ไม่เป็นตามเป้าที่ตั้งไว้ ก็สร้างปัญหาทางสุขภาพจิตจนเกิดความทุกข์ได้ มาเซฟหัวใจและหาทางจัดการกับเรื่องนี้ในพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย
12/18/202244 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

ไม่มั่นใจในตัวเอง จนรู้สึกไม่คู่ควรกับคำชม ทำไงดี? | Life CRY SIS EP78

มองตัวเองในแง่ร้าย ไม่มั่นใจตัวเอง จนรู้สึกไม่เชื่อเวลามีใครมาชื่นชมเรา . รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนฟังพอดแคสต์ว่าด้วยเรื่องราวของความไม่มั่นใจจนส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำไมเรารู้สึกว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่ดี ไม่คู่ควรกับคำชม ทำไมลึกๆ แล้วไม่เคยเชื่อสายตาหรือถ้อยคำดีๆ ที่คนอื่นมอบให้ หากเป็นแบบนี้จะแก้ไขอย่างไร เพื่อให้เราไปต่อได้ รับฟังในพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย
12/11/202239 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

ทำไงดี? เลิกกับแฟนแล้ว แต่หนีเขาไม่พ้น | Life CRY SIS EP77

เลิกกันแล้ว แต่ยังมีเหตุให้ต้องข้องเกี่ยวกับแฟนเก่า เราจะทำตัวยังไง? . แฟนเก่าเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน แฟนเก่าเป็นพาร์ทเนอร์ทำธุรกิจด้วยกัน แฟนเก่าเป็นคนในออฟฟิศด้วยกัน เมื่อเลิกกันแล้วแต่หนีเขาไม่พ้นสักที เราจะวางตัวและเข้าใจกับภาวะดังกล่าวได้อย่างไรให้เหมาะสมและสบายใจที่สุดทั้งสองฝ่าย
12/3/202234 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

เราสนิทกันจริงมั้ย ชอบน้อยใจเพื่อน ทำไงดี? | Life CRY SIS EP76

เคยรู้สึกน้อยใจที่เพื่อนลืมเราไหม ไปกินข้าวกันหมดแต่เหลือเราแค่คนเดียว ไหนว่าจะไปไหนมาไหนด้วยกัน จนกลายเป็นความสงสัยว่านี่เราเป็นเพื่อนสนิทกันจริงมั้ย..?  . ทำไมมีเรื่องสำคัญเราถึงเคยไม่รู้ ทำไมเวลาเพื่อนไปไหนเราถึงไม่เคยถูกชวน เมื่อความรู้สึกกลัวจะสูญเสียเพื่อนสนิทเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครบางคน รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนเข้าใจภาวะไม่มั่นคงนี้ หากใครกำลังอยู่ในวังวนแห่งความน้อยใจ เริ่มรู้สึกไม่สนิทกับเพื่อนสนิทอีกแล้ว ฟังพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย เผื่อว่าจะทำให้คุณเข้าใจรูปแบบของมิตรภาพระหว่างเรากับเพื่อนได้มากขึ้นนะ
11/27/202221 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

ทำงานไปวันๆ เพราะชีวิตไม่เหลือแพชชั่น รับมือยังไงดี? | Life CRY SIS EP75

ผิดไหมที่เราทำงานไปวันๆ ท่ามกลางเพื่อนที่ยังมีแพชชั่น? . งานที่ทำอยู่ทุกวัน ทำไมวันนี้มันไม่ได้อยากทำเหมือนเดิมแล้ว รู้สึกเหนื่อยหน่ายคล้ายจะหมดไฟ หันไปทางไหนก็เจอแต่คนที่มีแพชชั่น นี่เรากำลังเป็นอะไร แล้วจะรับมือกับตัวอย่างไรดี? หากใครกำลังอยู่ในภาวะห่อเหี่ยวขั้นสุดกับงานที่ทำ รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนฟังพอดแคสต์ตอนนี้ เผื่อว่าจะช่วยให้รับมือกับภาวะทางจิตใจได้ไม่มากก็น้อยนะ
11/19/202252 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

เรียนจบ แต่ชีวิตยังเคว้งคว้าง รับมือยังไงดี? | Life CRY SIS EP74

เรียนจบแล้วแต่กลับเศร้า เพราะไม่รู้ทำอะไรต่อ ทำยังไงดี? . ความเคว้งหลังเรียนจบ หรือ post-graduate blues คืออาการที่เด็กจบใหม่ รวมถึงคนใกล้เรียนจบเคยเผชิญ เพราะหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาใช้ชีวิตอยู่กับการเรียนมาโดยตลอด เมื่อช่วงเวลานั้นสิ้นสุดลง ถึงเวลาเริ่มต้นใหม่ของชีวิตและการทำงาน จึงทำให้นึกไม่ออกว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไปดี หากใครกำลังอยู่ในภาวะนี้ รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนฟังพอดแคสต์ตอนนี้ เผื่อว่าจะช่วยให้รับมือกับภาวะทางจิตใจในช่วงนี้ได้ไม่มากก็น้อยนะ
11/13/202243 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

เพื่อนคืนดีกับแฟนเก่า แต่เรากลายเป็นหมา ทำไงดี? | LCS73

เจ็บปวดกลายเป็นหมาหลังให้คำปรึกษาเพื่อน จะทำไงดี? . เมื่อเพื่อนทะเลาะกับแฟนแล้วมาขอคำปรึกษา เราเหมือนถูกบีบให้เลือกข้างด้วยความสนิท แต่พอแนะนำอะไรไป สุดท้ายเพื่อนเลือกอีกทาง จนเรารู้สึกเซ็งแต่ก็แอบเข้าใจอยู่บ้าง หากใครกำลังอยู่ในภาวะนี้ รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนฟังพอดแคสต์ว่าด้วยการเป็นหมา เมื่อเพื่อนตัวดีกลับไปคืนดีกับแฟน (อีกแล้ว) เราควรจะเข้าใจและจัดความรู้สึกนี้อย่างไรดี
11/5/202230 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

พูดขอโทษมากเกินไป จนสูญเสียตัวตน | Life CRY SIS EP72

การพูดขอโทษเป็นเรื่องที่ดี แต่การขอโทษที่มากเกินความจำเป็น (over-apologizing) ขอโทษในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือขอโทษแม้กระทั่งเรื่องที่ไม่ใช่ความผิดของตัวเอง อาจทำให้เราสูญเสียตัวตน . รายการ #LifeCRYSIS ชวนคุยเรื่องความรู้สึกผิดและความหมายที่ซ่อนอยู่ในคำว่าขอโทษที่มากเกินไป หากใครมีนิสัยชอบพูดขอโทษบ่อยๆ จนกลายเป็นปัญหาและทำให้ตัวเองไม่มีความสุข  ไปหาทางออกไปพร้อมๆ กันในพอดแคสต์ตอนนี้ได้เลย
10/29/202239 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

ครอบครัวไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่คิด รับมือยังไงดี? | Life CRY SIS EP71

จะทำอย่างไรดี เมื่อความเจ็บปวดเกิดขึ้นจากภายในครอบครัว? การเผชิญหน้าของมุมมองที่เห็นไม่ตรงกัน ค่านิยมที่เรากับพ่อแม่ถือกันคนละแบบ นำไปสู่ความไม่ลงรอยและบาดแผลที่ซึมลึกเข้าไปในจิตใจ รายการ #LifeCRYSIS อีพีนี้ชวนคุยกันถึงการรับมือกับความขัดแย้งภายในครอบครัว และวิธีการฟื้นฟูจิตใจของตัวเองจากเรื่องนี้กัน ถ้าใครเคยเผชิญหน้ากับความยากลำบากเช่นนี้ พวกเราจะขอเป็นเพื่อนคอยตบบ่า และหาทางออกไปพร้อมๆ กัน
10/22/202239 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

สัตว์เลี้ยงจะชุบชูใจเราได้อย่างไร? | Life CRY SIS EP70

"แมวมีความสุขที่ได้เป็นตัวเอง ขณะที่มนุษย์พยายามจะมีความสุขด้วยการหนีจากสิ่งที่ตัวเองเป็น" - Feline Philosophy: Cats and the Meaning of Life . รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนฟังพอดแคสต์ว่าด้วย ‘ความสุขจากสัตว์เลี้ยง’ ทำไมแค่การเห็นพวกเขาวิ่งเล่นอยู่ข้างๆ หัวใจเราเหมือนถูกชุบชูขึ้นมาจากความเศร้าได้อย่างง่ายดาย? พอดแคสต์ตอนนี้อาจช่วยตอบคำถามทางใจ การมีสัตว์เลี้ยง ช่วยสอนอะไรให้มนุษย์อย่างเราบ้าง?
10/15/202235 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

กลัวทำพัง เพราะตัวเองเก่งไม่พอ ปรับวิธีคิดอย่างไรดี? | LCS69

เกลียดตัวเอง ไม่เคยภูมิใจสักอย่าง ทำไมไม่เก่งเหมือนคนอื่น จะรับมือกับความรู้สึกนี้ยังไงดี? รายการ #LifeCRYSIS ขอพาคุณไปสำรวจความสงสัยและไม่แน่ใจในความสามารถของตัวเองกับพอดแคสต์ว่าด้วยเรื่อง ‘Self-doubt’ หากใครกำลังอยู่ในภาวะนี้ ไม่ว่าจะเป็น เราดีพอหรือยัง เราจะทำได้หรือไม่ เรามีคุณค่าอย่างไร ขอชวนฟังเพื่อหาทางออกพร้อมกันได้เลย!
10/8/202245 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Sex / เงิน / นิสัย ไม่กล้าคุยกับแฟนตรงๆ เริ่มต้นยังไงดี? | LCS68

คุยกับแฟนได้ทุกเรื่อง แต่พอเป็นปัญหาใหญ่ๆ ทีไร ทำไมถึงไม่กล้าพูดตรงๆ ? ไม่ว่าจะปัญหาเรื่อง Sex เรื่องเงินๆ ทองๆ หรือเรื่องนิสัยส่วนตัวของแฟนที่เราไม่ชอบ อยากจะคุยเรื่องเหล่านี้ทีไร ก็กลัวจะบานปลายกลายเป็นการทะเลาะกัน รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนฟังพอดแคสต์การคุยเรื่องยากกับแฟนให้เข้าใจ (Hard Conversations) ใครกำลังหาทางออกเรื่องนี้อยู่ หวังว่าเราจะช่วยคุณได้ไม่มากก็น้อยนะ
10/1/202221 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

เริ่มหนักใจเมื่อใช้ชีวิตคนเดียว ไม่รับความช่วยเหลือจากใคร | LCS67

ชอบใช้ชีวิตคนเดียว ไม่รับความช่วยเหลือจากใคร จนบางครั้งใจก็แบกรับไม่ไหวเหมือนกัน รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนที่เลือกจะใช้อย่างชีวิตโดดเดี่ยวมาฟังพอดแคสต์ตอนนี้ด้วยกัน เพราะเราเชื่อว่าการอยู่คนเดียวไม่ใช่เรื่องผิด แต่จะดีกว่ามั้ย? ถ้าเราอยู่คนเดียวได้โดยที่จิตใจแข็งแรง ไม่เป็นทุกข์ ไม่กดดัน และปราศจากปัญหาทางสุขภาพทางใจ 
9/24/202239 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

หมดแพชชั่นในสายงานศิลปะ ต้องทำยังไง? feat. ฮ่องเต้ Art of Hongtae | LCS66

สิ่งที่ ‘คนสายศิลปะ’ หรือ ‘ผู้ที่คลุกคลีอยู่กับงานครีเอฟทีฟ’ ต้องเคยเจอ คือ อาการหมดไฟ รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนฮ่องเต้ จาก Art of Hongtae มาพูดคุยถึงสภาวะทางจิตใจของคนที่ทำงานด้านศิลปะ ไม่ว่าจะความเศร้า เหงา เบื่อ รวมถึงอาการหมดแพชชั่นจากความกดดันรอบตัว ถ้าเจอเหตุการณ์เช่นนี้…ศิลปะจะช่วยเยียวยาอย่างไร? หรือมีทางออกอะไรอีกบ้าง? ถ้าพร้อมแล้วไปรับฟังในพอดแคสต์นี้ได้เลย
9/18/202258 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

อย่าเสียใจถ้าเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าไม่ได้ | LCS65

คุณเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าได้มั้ย? ความรู้สึกหลังเลิกรากับคนรักของคุณคืออะไร หวังดีเสมอ? เสียดายเวลา? โกรธเกลียด? หรือสามารถเป็นเพื่อนกันได้อย่างสนิทใจ? รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนฟังพอดแคสต์ว่าด้วยเรื่องของ ‘แฟนเก่า’ ใครกำลังตกอยู่สภาวะเลิกกันแต่เป็นเพื่อนไม่ได้ มาเข้าใจสถานการณ์นี้ไปด้วยกันนะ
9/10/202246 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

เรียกความมั่นใจกลับมา หลังถูกทำร้ายด้วยคำพูดที่ทิ่มแทง | LCS64

เคยมั้ย ? เจอคำพูดแรงๆเกี่ยวกับรูปร่าง หน้าตา หรือแม้กระทั่งความสามารถ จนความมั่นใจที่พยายามสร้างมานานพลังทลายลงไปทันที ! เราจะสามารถต่อสู้กับคำพูดที่ทิ่มแทงใจเราได้อย่างไร และเรียกความมั่นใจกลับมาให้แข็งแรงขึ้นยังไง รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนที่เจอกับสภาวะนี้มาเข้าใจสถานการณ์และวิธีเอาชนะคำพูดฝังใจเหล่านี้ไปด้วยกัน
9/3/202238 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

พ่อแม่ไม่ชอบแฟน ทำยังไงดี? | LCS63

นั่นก็พ่อแม่ นี่ก็แฟน บางครั้งรักแท้ก็แพ้พ่อแม่ไม่ปลื้ม แล้วเราจะหาทางออกเรื่องนี้ยังไงดี? เพราะสังคมไทยผูกพันกับครอบครัวค่อนข้างสูง ปัญหาเรื่องพ่อแม่ไม่ชอบแฟน จึงกลายเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้บางคู่ต้องยอมแพ้และเลิกรากันไป รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนที่เจอกับสภาวะนี้มาเข้าใจสถานการณ์และวิธีหาทางออกร่วมกันอย่างดีที่สุด ก่อนที่มันจะกลายเป็นปัญหารบกวนจิตใจของทุกฝ่ายจนแก้ไขไม่ได้
8/27/202236 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

ทำไมเราถึงใช้เงินตอนมีความทุกข์ แต่ก็ไม่เคยหายทุกข์ ? | LCS62

ทำไมเราถึงใช้เงินตอนมีความทุกข์ แต่ก็ไม่เคยหายทุกข์ เพราะลึกๆ แล้วเราอาจจะใช้มันเพื่อปกปิดความไม่มั่นคงบางอย่างอยู่ก็เป็นได้ รายการ #LifeCRYSIS พาสำรวจความรู้สึกปั่นป่วนในจิตใจและหาคำตอบว่า ทำไมบางคนถึงยอมลำบากเพื่อให้ตัวเองดูดี? ทำไมบางคนถึงมองคุณค่าบางอย่างผูกติดกับมูลค่า? และเราจะควบคุมความรู้สึกนี้ได้อย่างไร ก่อนมันจะกลายเป็นปัญหาทางจิตใจ หากใครกำลังตกอยู่ในสภาวะแบบนี้ หรือมีคนรู้จักที่เจอปัญหาแบบเดียวกัน ไปรับฟังกันได้เลย
8/20/202228 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

ไม่ชอบสังคมและเพื่อนของแฟน | LCS61

เข้ากับสังคมของแฟนไม่ได้ จนกลายเป็นปัญหาทางความสัมพันธ์ แม้จะพยายามปรับตัวแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของสังคมรอบๆ ตัวแฟน ไม่ว่าจะกับเพื่อนหรือครอบครัวของเขาก็ตาม ใครกำลังตกอยู่ในสภาวะอันน่าเบื่อหน่ายนี้ รายการ #LifeCRYSIS ชวนหาทางออก เผื่อจะเป็นหนทางที่ทำให้ปัญหาในจิตใจคลี่คลายลงได้บ้างนะ
8/13/202231 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

ยิ่งบังคับให้หยุดคิด ทำไมยิ่งคิดมาก | LCS60

ความคิดห้ามกันไม่ได้ เพราะยิ่งบังคับให้ตัวเองหยุดคิด ทำไมกลับยิ่งคิดมาก ใครเป็นมนุษย์ที่ชอบคิดมากบ้าง? ซึ่งถ้าหากเป็นความคิดทั่วๆ ไป ก็คงไม่มีผลอะไรกับจิตใจเรามากนัก แต่ความคิดนั้นดันเป็นความคิดที่ไม่พึงประสงค์ อาจทำให้เราว้าวุ่นใจพอสมควรจนเกิดปัญหาด้านจิตใจ รายการ #LifeCRYSIS ชวนหาทางออก เผื่อจะเป็นหนทางให้เราได้หยุดพักคิดในเรื่องที่ไม่ควรคิดได้บ้าง
8/6/202234 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

ไม่เหมือนกันสักอย่าง จะคบกันรอดมั้ย? | LCS59

เข้ากันไม่ได้ เพราะไม่มีอะไรเหมือนกันสักอย่าง ควรไปต่อหรือหยุดพอแค่นี้ ? หากใครกำลังกังวลใจ เพราะมีความแตกต่างเป็นอุปสรรคในความสัมพันธ์ รายการ #LifeCRYSIS ขอชวนทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ที่ต่างกันสุดขั้ว ทั้งความชื่นชอบ รสนิยม ตัวตน และบุคลิก เราจะหาจุดกึ่งกลางอันเหมาะสมระหว่างกันเจอได้หรือไม่? หรือเราควรจะปรับตัวกันอย่างไร? ถ้าพร้อมแล้วกดฟังได้เลยน้า
7/30/202240 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

หยุดทำให้ความโสดเป็นเรื่องน่าสงสาร | LCS58

ทำไมเราชอบทำให้ ‘ความโสด’ กลายเป็นเรื่องน่าสงสาร (Single Shaming) มีใครเคยโดนหรือเผลอไปตัดสินเชิงลบคนที่ยังไม่มีคู่รักและคนที่ยังไม่ได้แต่งงานตามช่วงวัยที่สังคมคาดหวังบ้างมั้ย? รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนมาเข้าใจอีกแง่หนึ่งของความโสด โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีถ้อยคำปลอบใจ แต่ฟังแล้วบาดใจ เพราะจริงๆ แล้วคนโสดอาจไม่ใช่คนน่าสงสารก็ได้นะ
7/23/202244 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

โตแล้ว แต่ทำไมพ่อแม่ยังหวงอยู่ | LCS57

ไม่เคยไปค้างคืนบ้านเพื่อน ห้ามกลับบ้านดึก ถึงแม้โตแล้วแต่ทำไมพ่อแม่ถึงหวงจนเรารู้สึกอึดอัด พ่อแม่ที่เป็นห่วงหรือปกป้องลูกมากเกินไป (overprotective parents) วิธีการเลี้ยงลูกจะถูกขับเคลื่อนด้วยความกังวล เกิดเป็นความกลัวว่าลูกจะผิดพลาด หากปราศจากคำแนะนำหรือคำสั่งของพ่อแม่ ผลลัพธ์คือเกิดเป็นความไม่ไว้ใจและไม่ยอมปล่อยให้ลูกใช้ชีวิตอย่างอิสระได้ตัดสินใจด้วยตัวเอง แม้แต่เรื่องความรักหรือการเลือกคู่ชีวิต  . หากใครกำลังเจอกับสถานการณ์นี้ รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนมาเข้าใจและหาทางออกกับสภาวะนี้ เพื่อประคับประคองจิตใจของเราให้ดีที่สุด
7/16/202247 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

จะทำยังไงให้ความเชื่อใจกลับมา? | LCS56

เมื่อความสัมพันธ์มันพังไปแล้ว เราจะกลับไปเชื่อใจกันและกันอีกครั้งได้ยังไง? หากคุณหรือคนรักได้ทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีต่อกัน เราจะมีวิธีกอบกู้ความสัมพันธ์ให้คืนมาได้ยังไงบ้าง? เราจะแสดงออกยังไงให้อีกฝ่ายเห็นว่าเราตั้งใจและต้องการที่จะแก้ไขความผิดพลาดที่เกิดขึ้น รายการ #LifeCRYSIS
7/9/202257 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

เจอคนที่ใช่ ในเวลาที่ผิด | LCS55

ทำยังไง เมื่อเราเจอคนที่ใช่ ในเวลาที่ผิด? เมื่อโลกเหวี่ยงคนที่ใช่ให้มาเจอกับเรา แต่เราไม่สามารถเดินต่อในความสัมพันธ์นี้ไปด้วยกันได้ จะให้หยุดทันที เลิกเจอ เลิกคุย เลิกติดต่อก็ทรมาน จะให้เดินต่อไปก็ไปไม่ถึง รายการ #LifeCRYSIS ชวนทุกคนมาเข้าใจและหาทางออกกับสภาวะนี้ เพื่อประคับประคองจิตใจของเราให้ดีที่สุด
7/2/202244 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

ความกลัวของคนในวัย 30 | LCS54

คนที่อายุ 30 หรือเข้าใกล้เลข 30 มีความกลัวอะไรเกิดขึ้นบ้างนะ? ความกดดันของหนุ่มสาวในวัย 30 มีมากมาย เพราะหันไปมองคนรอบตัวก็เจอแต่คนประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน บางคนแต่งงานสร้างครอบครัว บางคนร่ำรวยเงินทอง ความกลัวที่มากเกินไปนี้ อาจเกิดเป็นความเครียดทางใจโดยที่ไม่รู้ตัว รายการ #LifeCRYSIS จึงอยากชวนทุกคนที่ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตาม มาเข้าใจและหาทางออกกับสภาวะกดดันนี้ด้วยกัน 
6/25/202252 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

ทำไมแฟนไม่ลงรูปคู่เราในโซเชียล? | LCS53

แฟนไม่ลงรูปคู่ ไม่เคยเปิดตัว ไม่เคยโพสต์ถึงเราในโซเชียลมีเดีย เป็นเรื่องปกติมั้ย? การไม่ลงรูปคู่กับคนรัก อาจดูเป็นเรื่องเล็กๆ สำหรับบางคู่ ในขณะเดียวก็เป็นเรื่องใหญ่มากและเป็นฉนวนที่ทำให้คู่รักบางคู่ทะเลาะกัน จนถึงขั้นจบความสัมพันธ์ รายการ #LifeCRYSIS อยากชวนทุกคนที่อาจจะกำลังเจอภาวะนี้ การไม่ลงคู่กับคนรักเป็นปัญหาจริงหรือไม่? แล้วเราควรจะเข้าใจยังไง? เพื่อประคับประคองความสัมพันธ์ของเราให้ดีที่สุด
6/18/202230 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

หลอกตัวเองมากไป จนใจเป็นพิษ | LCS52

เมื่อสิ่งที่เกิดขึ้นจริงไม่เป็นอย่างที่คิด เราจึงต้องหลอกตัวเอง! ตามปกติสมองมักจะพยายามทำให้เรารู้สึกดี เมื่อสมองรับข้อมูลใหม่ที่ขัดแย้งกับความเชื่อเดิมของเรา หรือเรียกว่าภาวะ Cognitive Dissonance สมองมักจะทำให้เราเลือกเสพแต่สิ่งที่ทำให้เราสบายใจ เรียกง่ายๆ ว่า ‘หลอกตัวเอง’ แต่ถ้าเราหลอกตัวเองมากเกินไป จิตใจก็อาจเป็นพิษได้ รายการ #LifeCRYSIS จึงอยากชวนทุกคนมาเข้าใจและหาทางออกกับสภาวะนี้
6/11/202233 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ทำอย่างไร เมื่อบ้านไม่ใช่เซฟโซน ? | LCS51

เมื่อบ้านไม่ใช่ Safe Zone แต่เป็นสถานที่ที่รู้สึกทุกข์ใจ จะทำอย่างไรดี? สำหรับบางคน คำว่า ‘บ้าน’ ไม่ได้แปลว่าอบอุ่น ปลอดภัย หรือเป็นพื้นที่เต็มไปด้วยความรักและความเข้าใจ แต่ ‘บ้าน’ กลับเป็นกรงขังที่อึดอัดคับแคบทำให้เรารู้สึกกดดันและกังวล จนส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจในระยะยาว  ใครที่กำลังตกอยู่ในความรู้สึกที่ว่า ‘บ้านไม่ใช่เซฟโซน’ รายการ #LifeCRYSIS อยากชวนทำเข้าใจ เผื่อว่าจะช่วยให้คุณหาทางออกไปอย่างดีที่สุดด้วยกันนะ
6/4/202244 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

ทำไมเราถึงเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง? | LCS50

ทำไมความขี้เกียจชอบครอบงำ เวลาที่เราตั้งใจจะทำอะไรสักอย่าง ถ้าเราเป็นคนที่ชอบผัดวันประกันพรุ่งจนเป็นนิสัย รายการ #LifeCRYSIS อยากชวนทำเข้าใจ เกี่ยวกับนิสัย ‘ผัดวันประกัน’ เราจะแก้ปัญหานี้ยังไง? เผื่อว่าจะช่วยให้คุณพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นไปด้วยกันนะ
5/28/202243 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

ทำไงดี? ปรับตัวเข้ากับที่ทำงานไม่ได้ | LCS49

ย้ายงานใหม่ แต่ไม่มีความสุข เพราะรู้สึกปรับตัวเข้ากับสังคมใหม่ไม่ได้ เป็นเรื่องธรรมดาที่แต่ละองค์กรมีสังคมและวัฒนธรรมการทำงานที่ไม่เหมือนกัน เมื่อเราเลือกที่จะเปลี่ยนงานใหม่แล้ว อาจทำให้รู้สึกยังไม่เป็นหนึ่งเดียวกับสภาพแวดล้อมนั้น ใครกำลังตกอยู่ในความรู้สึกนี้ รายการ #LifeCRYSIS อยากชวนทำเข้าใจ เผื่อว่าจะช่วยให้คุณหาทางออกไปอย่างดีที่สุดด้วยกันนะ
5/21/202242 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

คุยกันอยู่ดีๆ ก็หาย เหมือนตายเป็นผี | LCS48

เคยเจอความสัมพันธ์ที่ใครสักคนหายไป โดยไม่บอกไม่กล่าว ราวกับผีมั้ย? ไม่รู้ว่าเราทำอะไรผิด ไม่รู้ว่าทำไมอีกฝ่ายถึงเลือกตัดจบความสัมพันธ์แบบฉับพลัน รายการ #LifeCRYSIS ชวนเข้าใจและหาทางออกกับสภาวะนี้ เผื่อว่าจะช่วยให้เราผ่านช่วงเวลานี้ไปอย่างดีที่สุดด้วยกันนะ
5/14/202226 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

ไม่รับความช่วยเหลือ เพราะรู้สึกว่าไม่เป็นอะไร | LCS47

ไม่ไหวบอกไหว ไม่อยากรับความช่วยเหลือจากใคร เพราะลึกๆ เรากำลังไม่ยอมรับว่าตัวเองกำลังอ่อนแอ? หากใครเคยเผชิญกับภาวะอ่อนไหวทางจิตใจแต่มักเลือกปฏิเสธความหวังดีจากผู้อื่น ไม่อยากไปพบจิตแพทย์หรือนักบำบัดเพราะรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นอะไร แต่ข้างในอาจกำลังแหลกสลายอยู่ รายการ #LifeCRYSIS ชวนหาทางออก เผื่อจะช่วยให้คุณผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปอย่างดีที่สุดด้วยกันนะ
5/7/202240 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ไหวมั้ย ถ้ามีความรักระยะไกล? | LCS46

อยากเจอก็ทำได้แค่โทรหา อยากเห็นหน้าก็ทำได้แค่วิดีโอคอล หลายคนคงไม่เชื่อในรักทางไกล บางคนเลือกจะคบกันไปขำๆ ไม่ซีเรียส แถมเผื่อใจไว้ด้วยว่ายังไงก็พังชัวร์ เรารู้ว่าการมีความรักทางไกลไม่ใช่ง่าย หลายคู่อาจกำลังหนักใจกับความรักในครั้งนี้ เพราะการมีรักระยะไกลมีหลายสิ่งให้ต้องคิด ทั้งเรื่องความมั่นคง ปัญหาเรื่องเวลา รายการ #LifeCRYSIS ชวนหาทางออก เผื่อว่าจะช่วยให้ความรักครั้งนี้ผ่านไปอย่างดีที่สุดด้วยกันนะ
4/30/202233 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

เรากำลังเป็นคน Toxic อยู่หรือเปล่า? | Life CRY SIS EP45

เรากำลังเป็นคน Toxic สำหรับคนอื่นอยู่หรือเปล่า?มนุษย์ทุกคนต่างใช้ชีวิตของตัวเอง จนบางครั้งหลงลืมว่ามีความเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นกับเรา เพราะบางทีเราเองก็อาจเป็นความ Toxic ของคนอื่น หรือบางครั้งเราอาจจะเผลอทำให้คนอื่นลำบากใจโดยที่ไม่รู้ตัว รายการ #LifeCRYSIS ไม่ขอกล่าวโทษหรือลดคุณค่าในตัวใคร แต่ขอชวนมาสำรวจความเป็นพิษที่เกิดขึ้น เผื่อว่าคุณจะได้ผ่านช่วงเวลานี้ไปได้อย่างดีที่สุดนะ
4/23/202236 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

คิดถึงเมื่อก่อน ตอนที่เราเคยสดใสกว่านี้ | LCS44

เราทำความสดใสหล่นหายไปเมื่อไรนะ? ยิ่งโต ชีวิตยิ่งเหนื่อย ทำให้เราหวนคิดถึงตัวเองคนเดิมในเมื่อก่อน คนที่เคยมีความสุขกับสิ่งรอบตัวต่างๆ ได้ง่ายมากกว่านี้ ใครกำลังเจอกับภาวะดังกล่าว มาเข้าใจและหาทางออกให้หัวใจในรายการ #LifeCRYSIS ตอนนี้ได้เลย
4/16/202224 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

คบกับแฟนนานๆ ทำไงให้รอด? | LCS43

แน่นอนว่าความรักคือสิ่งสวยงาม แต่เมื่อความสัมพันธ์ต้องเดินทางไกล อาจทำให้เราถึงจุดอิ่มตัว ความรักอาจดูไม่หวานฉ่ำเหมือนวันแรกๆ ที่เริ่มรู้จักกัน แล้วเราจะประคับประคองความรู้สึกนี้อย่างไร? มาเข้าใจและหาทางออกในรายการ #LifeCRYSIS ตอนนี้ได้เลย
4/9/202237 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

เลิกทำร้ายจิตใจกันด้วยมุก(ไม่)ตลก | LCS42

บางคนเจตนาที่จะล้อเล่นอำกันก็เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีและให้อีกฝ่ายมีเสียงหัวเราะ แต่แค่ไหนถึงเรียกว่าขำ? แค่ไหนถึงไม่เป็นการหักหน้าหรือมุกตลกแบบไหนที่จะไม่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่ากำลังถูกข่มด้วยคำพูดติดตลก มาเข้าใจและหาทางออกในรายการ #LifeCRYSIS เพราะบางทีมุกตลกก็อาจจะไม่ตลกสำหรับทุกคน ซ้ำยังทำกลับร้ายจิตใจคนอื่นได้อย่างไม่รู้ตัว
4/2/202233 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

ทำไมเรากลัวเสียงแจ้งเตือน? | LCS41

เวลาแชทเด้งทีไร ทำไมถึงรู้สึกพะอืดพะอมและกดดัน จนไม่อยากเข้าไปตอบ ในยุคที่ทุกคน work from home หากองค์กรขาดการวางแผนประสานงานที่ดี อาจทำให้เราจำเป็นต้องพูดคุยเรื่องงานกันผ่านทางช่องทางแชทแอปพลิเคชั่นต่างๆ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัว ไม่เพียงแต่ส่งผลถึงการทำงานที่ผิดพลาด แต่ยังกระทบถึงสภาวะทางจิตใจด้วย บางคนโดนตำหนิ โดนตามงานแม้กระทั่งวันหยุด จนเกิดเป็นความกดดันและกลัวเสียงแจ้งเตือนโทรศัพท์ มาเข้าใจและหาทางออกกับภาวะนี้ในรายการ #LifeCRYSIS ตอนนี้ได้เลย
3/26/202231 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

คนพูดหวังดี คนฟังรู้สึกแย่ ปลอบใจยังไงไม่ให้เป็นพิษ? | LCS40

‘สู้ๆ อดทน’ ‘ลองคิดในแง่ดีสิ’ ‘มีคนเจอหนักกว่านี้อีกนะ’ ทำไมคำปลอบใจบางคำ แม้คนพูดจะหวังดี แต่คนฟังกลับรู้สึกแย่ รายการ #LifeCRYSIS อยากชวนทุกคนเข้าใจถึงความละเอียดอ่อนของการให้กำลังใจกัน ไม่ว่าจะคุณจะอยู่ในสถานะคนที่กำลังทุกข์ทนกับปัญหา หรือเป็นฝ่ายที่ต้องการอยากจะปลอบใจใครสักคนด้วยความจริงใจจริงๆ มาเข้าใจและหาทางออกไปพร้อมกัน เผื่อว่าจะช่วยให้เราผ่านช่วงเวลานี้ไปอย่างดีที่สุดด้วยกันนะ
3/19/202227 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

‘ผิดที่-ผิดทาง’ ทำไมอยู่ที่ไหนก็ไม่เป็นตัวเอง | LCS39

เคยรู้สึกไม่เป็นตัวเองมั้ย รู้สึกว่าเราอยู่ผิดที่ผิดทาง รู้สึกว่าไม่เป็นที่ต้องการของใคร ไม่ว่าที่ไหนในโลกก็ดูจะไม่ใช่ที่ของเราเลย หากใครกำลังตกอยู่ในภาวะนี้ ก่อนที่ความรู้สึกไม่ดีจะก่อตัวขึ้นในหัวใจเรื่อยๆ และกลายเป็นปัญหารบกวนสภาพจิตใจ มาทำความเข้าใจและหาทางออกให้ในเชิงจิตวิทยาพร้อมกันได้ในรายการ #LifeCRYSIS ตอนนี้เลย!
3/12/202226 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

เครียดทุกที ที่เริ่มคุยกับคนไม่รู้จัก | LCS38

เคยเป็นมั้ย เวลากดรับสายหรือกดโทรไปหาใครสักคน เราต้องรวบรวมความกล้าอย่างมาก ทำไมการคุยกับใครสักคน ไม่ว่าจะผ่านโทรศัพท์หรือพูดคุยกันต่อหน้าถึงเป็นเรื่องยากขนาดนี้ ? หากใครกำลังตกอยู่ในภาวะนี้ รู้สึกประหม่าเมื่อต้องคุยกับคนแปลกหน้า กังวลในการรับสายใครสักคนจนถึงขั้นต้องซ้อมพูดกับตัวเองก่อน และถ้าเราปล่อยให้ความกลัวนี้สะสมไปเรื่อยๆ จะกลายเป็นปัญหารบกวนจิตใจมั้ยนะ มาทำความเข้าใจและหาทางออกให้ในเชิงจิตวิทยาพร้อมกันได้ในรายการ #LifeCRYSIS ตอนนี้เลย!
3/5/202237 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

แฟนเป็นซึมเศร้า เราช่วยอะไรได้บ้าง? | LCS37

*Trigger Warning ภาวะซึมเศร้าไม่ใช่เรื่องผิดและ ‘ความรัก’ อาจจะไม่ใช่สาเหตุของการซึมเศร้าเสมอไป ทางตรงข้ามกัน ในบางครั้งความรักก็อาจจะช่วยเราไว้ หากใครกำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์ที่คนใดคนหนึ่งอาจจะเป็นซึมเศร้า มีคนรักหรือเป็นเราเองที่เป็นซึมเศร้า รายการ #LifeCRYSIS ชวนพูดคุยถึงการจับสัญญาณต่างๆ เพื่อสังเกตอาการ และช่วยกันค้นหาทางออกร่วมกัน เผื่อว่าจะช่วยให้เราผ่านช่วงเวลานี้ไปอย่างดีที่สุดด้วยกันนะ
2/26/202232 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

มีปัญหา แต่ไม่รู้จะปรึกษาใครดี | LCS36

เวลาทุกคนมีเรื่องร้อนใจ เราพร้อมจะเป็นเพื่อนคอยรับฟังเสมอ แต่ทำไมพอเรามีปัญหาบ้าง ถึงกลับรู้สึกไม่เหลือใครเลย ใครกำลังตกอยู่ในห้วงความรู้สึกที่ว่าตัวเองเป็นที่ปรึกษาให้ทุกคน แต่กลับไม่มีใครให้ปรึกษามั้ย บางทีก็เกรงใจเพื่อน ไม่อยากเอาปัญหาของเราไปบอกใคร แต่ข้างในใจลึกๆ ยังคงโหยหาพื้นที่เล็กๆ ไว้ระบายความอึดอัดในใจอยู่เสมอ ก่อนจิตใจเจ็บปวดไปมากกว่านี้ รายการ #LifeCRYSIS อยากชวนทุกคน ไม่ว่าจะตกอยู่ในสถานะ ‘ที่ปรึกษา’ หรือไม่ก็ตาม มาเข้าใจและหาทางออกกับสภาวะนี้ เผื่อว่าจะช่วยให้เราผ่านช่วงเวลานี้ไปอย่างดีที่สุดด้วยกันนะ
2/19/202232 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

มีแฟนแล้ว แต่ทำไมเหงาอยู่ดี? | LCS35

วันแห่งความรักอาจกลายวันธรรมดาสำหรับคู่รักบางคู่ ทำไมเราถึงรู้สึกเหงา ทั้งๆ มีแฟนอยู่แล้ว? ก่อนความสัมพันธ์จะถึงจุดจบ เราอยากชวนทุกคนมาเข้าใจความเหงาแม้เราจะมีแฟนในเชิงจิตวิทยา เรากำลังกลายเป็นคนรักที่ชอบเปรียบเทียบคู่ตัวเองกับคนอื่นอยู่หรือเปล่า? หรือรักของเราถึงจุดอิ่มตัวแล้วจริงๆ? มาดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
2/12/202232 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

เป็นแฟนกัน แต่เราแบกความสัมพันธ์อยู่คนเดียว | LCS34

เคยอยู่ในความสัมพันธ์ที่ต้องพยายามอยู่ฝ่ายเดียวมั้ย? ความรู้สึกที่มองว่าอีกฝ่ายดูไม่พยายามเพื่อกันและกันเลย จนเราเหนื่อยอยู่ฝ่ายเดียว มันเกิดขึ้นจากไหน? เขารักน้อยลงหรือความต้องการของเราเพิ่มมากขึ้นกันแน่? มาเข้าใจมุมมอง ‘การเป็นเดอะแบก’ ในเชิงจิตวิทยา จะมีทางไหนบ้างที่เราจะจัดการกับความเหนื่อยที่กัดกินหัวใจเราขึ้นเรื่อยๆ ท้ายที่สุดความสัมพันธ์ครั้งนี้มันจะพังหรือเปล่า? มาดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
2/5/202226 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

เป็น Perfectionist ยังไง ไม่ให้ตัวเองและคนอื่นเจ็บปวด? | LCS33

Perfectionist ไม่ใช่เรื่องแย่ แต่จะทำยังไงไม่ให้ตัวเราและคนรอบข้างเจ็บปวด? แน่นอนว่าความสมบูรณ์แบบเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ามากเกินไปก็พาลจะเสี่ยงสร้างปัญหา เกิดเป็นความกังวล เครียด กดดัน รู้สึกไม่ไว้ใจใครตลอดเวลา และยังอาจเป็นเหตุทำให้เรากระทบกระทั่งกับคนอื่นได้ด้วย แล้วเราจะเสพติดความสมบูรณ์แบบยังไงไม่ให้ป่วยที่ใจและไม่ทำร้ายคนอื่น?
1/29/202240 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

ทำไมการรักตัวเองถึงยากจัง? | LCS32

“ทำไมไม่รักตัวเองเลย?” คำถามง่ายๆ แต่อาจเป็นคำถามที่ตอบยากและตอบไม่ได้สำหรับบางคน ถ้าวันนี้ยังรู้สึกว่าเรารักตัวเองไม่ได้ ก็ไม่เป็นไรนะ เพราะเราเข้าใจว่าบางครั้งสังคมและปัจจัยต่างๆ ก็ไม่ได้เอื้อให้เรารักตัวเองและภูมิใจในตัวเองมากเท่าไรนัก มาเข้าใจมุมมองแห่งความยืดหยุ่นในชีวิตในเชิงจิตวิทยา ทำไมบางคนถึงไม่รู้สึกรักและพอใจในตัวเอง ทั้งในมิติร่างกาย ความสัมพันธ์ และหน้าที่การงาน พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
1/22/202233 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

ทำไมรู้สึกหึง เมื่อเพื่อนสนิทไปสนิทกับคนอื่น | LCS31

คำว่า ‘หึง’ ไม่ได้สงวนไว้ใช้แค่กับแฟน แต่ภาวะอารมณ์หึง หวง น้อยใจ สามารถเกิดขึ้นได้ ยิ่งเมื่อเราเห็นว่าเพื่อนสนิทของเราไปสนิทกับคนอื่น การสูญเสียเพื่อนสนิทสำหรับบางคนเป็นเรื่องใหญ่ มาเข้าใจมุมมองความสัมพันธ์ระหว่างเรากับเพื่อนสนิทในเชิงจิตวิทยา เราจะจัดการอารมณ์น้อยใจที่เกิดขึ้นได้อย่างไร? เราเรียกร้องได้มากแค่ไหนเมื่อเห็นว่าเพื่อนของเราเริ่มไปสนิทกับคนอื่น? มาดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
1/15/202231 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

หัวใจจะเข้มแข็ง เมื่อคุยกับวัยเด็กในตัวเอง | LCS30

อายุเยอะขึ้น ยิ่งต้องวิ่งตามโลกให้ทัน จนบางครั้งหลงลืมวัยเด็กของตัวเองไป และเมื่อโตขึ้นเราพบว่าโลกผู้ใหญ่ช่างโหดร้ายยิ่งนัก เราก็ยิ่งกลับคิดถึงตัวเองตอนเป็นเด็กมากเหลือเกิน จะดีกว่ามั้ยถ้าได้คุยกับเด็กคนเดิมที่เราเคยสนิทที่สุด วัยเด็กปีนี้อยากชวนทุกคนพูดคุยและสบตากับวัยเด็กที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง ไม่แน่ว่าความทรงจำไม่ว่าจะดีหรือร้ายที่เกิดขึ้นกับเราในวัยเด็ก อาจจะมีประโยชน์และทำให้จิตใจเราแข็งแรงมากขึ้นท่ามกลางโลกที่เต็มไปด้วยความเป็นจริงอันโหดร้าย
1/8/202229 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

ปีใหม่กับวิธีดูแลใจให้แข็งแรงกว่าเดิม | LCS29

จำได้ไหมว่าเราตื่นเต้นกับเทศกาลปีใหม่ครั้งสุดท้ายตอนอายุเท่าไร ทำไมยิ่งโต ความรู้สึกสนุกสนานยิ่งน้อยลง? วันปีใหม่แต่ทำไมรู้สึกเหมือนเดิม ไม่หวือหวา ไม่ใช่วันพิเศษ หลายคนอาจจะรู้สึกเศร้าหมองในจิตใจ มาหาทางออก พร้อมดูแลหัวใจตัวเองให้แข็งแรงในช่วงท้ายปีกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
12/25/202140 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

ทำไมอยู่คนเดียวไม่เหงาเท่าหลายคน? | LCS28

ทำไมถึงรู้สึกเหงา ทั้งที่อยู่กับคนเยอะๆ ? สิ้นปีแบบนี้ เพื่อนๆ ต่างทยอยนัดเจอกัน อีกใจหนึ่งก็อยากไป แต่อีกใจก็ไม่อยาก เพราะการไปอยู่ในที่คนเยอะๆ พาลจะทำให้ตัวเองรู้สึกเหงามากกว่าตอนที่อยู่คนเดียวเสียอีก เมื่อ ‘ความเหงา’ มีอิทธิพลเกินกว่าจะควบคุม มาเข้าใจความรู้สึกนี้ในเชิงจิตวิทยา อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เรารู้สึกแบบนี้ ผิดมั้ย..ถ้าไม่ชอบสุงสิงกับใคร หรือสิ่งที่เราเป็นอยู่คือความแปลกแยกจากคนหมู่มาก? มาดูแลหัวใจตัวเอง ไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
12/18/202126 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

ความสัมพันธ์แบบกั๊กๆ ควรพักหรือไปต่อ? | LCS27

บอกว่าชอบแต่ก็เป็นได้แค่คนคุย โทรหากันทุกคืนแต่เป็นได้แค่พี่น้อง เมื่อรู้สึกเหมือนโดนกั๊กในความสัมพันธ์ เราควรไปต่อหรือพอแค่นี้? เพราะความไม่ชัดเจน คุยหยอดกันไปมาโดยไม่มีสถานะ ดูเหมือนจะเป็นแฟน แต่ก็ไม่ใช่ ความคลุมเครือต่างๆ จึงทำให้เรารู้สึกกลัว มาเข้าใจความสัมพันธ์แบบกั๊กๆ ในเชิงจิตวิทยา พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
12/11/202127 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

รับมือกับสิ่งที่กลัว ด้วยการสร้างตัวตนใหม่ | LCS26

เคยรู้สึกเหนื่อยล้า จนอยากให้มี ‘ตัวเราอีกคน’ มาช่วยแบ่งเบาความรู้สึกบ้างมั้ย? ‘Alter Ego’ คือจิตวิทยาการสร้างตัวตนใหม่ เพื่อเติมเต็มบางสิ่งที่ขาดหายไป เมื่อเกิดความรู้สึกประหม่าหรือไม่มั่นใจเวลาที่ต้องออกไปพรีเซนต์งานหน้าห้องหรือพูดในที่สาธารณะโดยที่มีสายตาจับจ้องเยอะๆ ทำให้หลายคนมักภาวนาให้มี ‘ตัวเราอีกคน’ ออกมา เพื่อพาให้ผ่านพ้นภาวะอึดอัดไปได้ ว่าแต่..เราทุกคนสามารถมีตัวตนหลากหลายที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ได้หรือไม่? แล้วถ้าอยากสร้างตัวตนใหม่ในวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัยเราต้องทำยังไง? ที่สำคัญเราจะมีวิธีกอบกู้จิตใจที่ผุพังยังไงเมื่อต้องเผชิญหน้ากับสิ่งที่เรารับมือไม่ได้เป็นเวลานาน? .
12/5/202137 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

LGBTQ+ กับจิตใจที่โดนกดทับจากสังคม | LCS25

เพราะโดนกดทับมาโดยตลอด ‘ตัวตน’ และ ‘ความรู้สึก’ ของ LGBTQ+ จึงถูกทำลาย เมื่อความเป็นจริงของโลกมีความหลากหลายมากเกินกว่าจะขังมนุษย์ไว้ด้วยกรอบทางเพศแค่ ชาย-หญิง กฎหมายหรือมุมมองของสังคมจึงต้องปรับเปลี่ยนให้เพื่อโอบรับกับความหลากหลายที่เกิดขึ้น แต่ดูเมื่อว่าจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่ผู้มีความหลากหลายทางเพศต้องเผชิญมีแต่เรื่องราวแสนโหดร้าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทัศนคติของคนใกล้ชิด การเปิดเผยตัวตนกับครอบครัว และความพยายามต้องพิสูจน์ตัวตนทั้งที่ไม่ใช่เรื่องจำเป็น รวมถึงเรื่องสิทธิอย่างการอนุญาตให้มีการสมรสอย่างเท่าเทียม และเหตุการณ์เหล่านั้นล้วนนำไปสู่ความรู้สึกที่พังทลายทางจิตใจ
11/27/202152 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

ไม่มีศาสนา แล้วจะใช้อะไรยึดเหนี่ยวจิตใจ | LCS24

เคยสงสัยมั้ย คนที่ไม่นับถือศาสนา เขาใช้อะไรยึดเหนี่ยวจิตใจ? แน่นอนว่ามนุษย์ขับเคลื่อนชีวิตด้วยความเชื่อและศรัทธา แต่เมื่อเรารู้ว่าสิ่งที่เราเชื่อมั่นมาตลอดมีช่องโหว่หรือจุดอ่อนบางอย่าง จนเกิดเป็นความเคลือบแคลงใจและตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราจะยังเชื่อสิ่งนั้นต่อไปได้หรือเปล่า?
11/20/202130 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

ไม่กล้ามีความรัก จากแผลทางใจในวัยเด็ก | LCS23

การที่เรากลัวความรัก บางทีไม่ได้แปลว่าหยิ่งหรือเรื่องมาก แต่อาจจะเกิดจากบาดแผลในใจและความเจ็บปวดในอดีต อาการกลัวความรักหรือความรู้สึกไม่สบายใจในการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่นั้นมีอยู่จริง โดยแต่ละคนล้วนมีต้นต่อหรือเหตุผลที่ต่างกันไปตามประสบการณ์ชีวิต โดยพบว่าเรื่องราวในวัยเด็กมีผลอย่างมากที่จะสร้างปมบาดแผลจนฝังลึกและยากที่จะลืม บางคนเคยผ่านช่วงเวลาที่ครอบครัวมีปัญหา เคยเผชิญหน้ากับการใช้ความรุนแรงหรือเห็นการหย่าร้างมาก่อน จนมองว่าความรักคือสิ่งที่น่ากลัว แล้วถ้าเป็นแบบนี้เราจะทำยังไงดี?
11/13/202135 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

ไม่พอใจแต่ไม่กล้าเผชิญหน้า จนใจขัดแย้งกันเอง | LCS22

เคยรู้สึกไม่พอใจแต่ไม่กล้าเผชิญหน้ามั้ย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน พ่อแม่ เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน เราก็ไม่กล้าเคลียร์ตรงๆ เพราะกลัวบานปลายจนกลายเป็นการทะเลาะกัน และเมื่อเรายอมปล่อยผ่านไปเรื่อยๆ ในที่สุดความไม่พอใจนี้ก็จะสะสมเป็นความเสียใจ เป็นความคับข้องใจที่เราเก็บเอาไว้คนเดียว โดยที่อีกฝ่ายไม่รู้เลยว่าเรารู้สึกอะไรอยู่
11/6/202132 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

เปิดประเทศแต่รู้สึกห่อเหี่ยว จะฟื้นฟูใจตัวเองยังไง | LCS21

เมื่อประเทศกำลังจะเปิด แต่ทำไมจิตใจถึงรู้สึกห่อเหี่ยวอยู่ เราจะมีวิธีไหนบ้างนะที่จะเรียกคืนให้จิตใจของตัวเองกลับมา เพื่อเตรียมรับกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น หลังถูกบีบให้เผชิญหน้ากับวิกฤติมาแสนนาน พื้นที่พักผ่อนอย่างบ้านก็ถูกเปลี่ยนมาเป็นที่ทำงาน จากที่เคยได้พบเจอผู้คนก็กลายเป็นว่าไม่ได้เจอใครเลย ความเปลี่ยนแปลงที่สะสมมาเนิ่นนานเช่นนี้กำลังทำให้เราค่อยๆ ชิน จนลืมไปแล้วว่าเราเคยใช้ชีวิตยังไง หนักเข้าคือทำให้รู้สึกกังวล ไม่พร้อม และทำตัวไม่ถูกเมื่อต้องกลับไปชีวิตแบบเดิม
10/30/202131 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

ความเศร้าของเราไม่เท่ากัน ทำยังไงให้เข้าใจคนอื่นมากขึ้น? | LCS20

เรื่องแค่นี้ทำไมต้องโมโห ต้องโกรธ ต้องเสียใจด้วย เคยมั้ย? ที่ไม่เข้าใจเวลาเห็นคนใกล้ตัวรู้สึกหงุดหงิดหรือรู้สึกเศร้าไปกับเรื่องที่เรามองว่ามันเล็กน้อย เหตุผลที่เป็นเช่นนี้ เพราะช่องว่างของความไม่เข้าใจ หรือ Empathy Gap ของเราอาจจะคับแคบเกินไป จนทำให้เรามองว่าความเศร้าหรือความสุขของคนอื่นเป็นเรื่องเล็กน้อย หรือหนักเข้าเมื่อเวลาเราเครียดๆ เราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคนอื่นถึงยิ้มได้ หัวเราะได้ และบางครั้งความไม่เข้าใจความรู้สึกที่แท้จริงของกันนี่แหละอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีปัญหากัน แล้วถ้าอยากเข้าใจคนอื่น รวมถึงตัวเราเองมากขึ้น เราจะต้องทำยังไงนะ?
10/23/202127 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

ไม่เด่น ไม่ดัง เป็นคนธรรมดายังไงให้มีความสุข | LCS19

เมื่อสังคมกดดันให้เราต้องมีแสงสว่างในตัวเอง กับดักแห่งความสำเร็จจึงทำให้ความธรรมดา จืดๆ ชืดๆ เป็นเรื่องน่าเจ็บปวดสำหรับใครบางคนเวลามองไปรอบตัวมักจะเจอแต่คนโดดเด่น เพื่อนๆ หลายคนก็มีตำแหน่งพ่วงท้ายกันหมด เป็นถึงนักวิชาการ เป็นสตาร์ทอัพ เป็นเน็ตไอดอล ตัดภาพมาที่เราที่ไม่มีอะไรสักอย่าง จนคิดว่าความธรรมดาของเรานั้นมันช่างน่าเบื่อ ไม่มีสีสัน หรือบางครั้งก็ทำให้เราคิดว่าไม่มีความสามารถและเป็น loser
10/16/202134 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

อย่าให้ใจมองข้ามความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น | LCS18

ภาพความรุนแรงในม็อบ โศกนาฏกรรมในอดีต และข่าวร้ายเรื่องเดิมๆ ซ้ำๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเรื่องเลวร้ายเหล่านี้จะเกิดขึ้นจริงในสังคมของมนุษย์ คำถามคือถ้าเรามองเห็นความเป็นมนุษย์ของคนอื่น เราจะกล้าทำสิ่งไม่ดีต่อกันมั้ย? มนุษย์จะยังกล้าทำร้ายร่างกายและจิตใจของผู้อื่นอยู่หรือเปล่า? ทำไมการเห็นต่างกันหรือมีแนวคิดไม่ตรงกันจึงเป็นใบเบิกทางที่อนุญาตให้เรามองข้ามความเป็นมนุษย์ของผู้อื่นไปได้
10/9/202129 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

ไม่มั่นใจที่จะทำอะไรใหม่ๆ เพราะคิดว่าตัวเองดีไม่พอ | LCS17

การเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆ เป็นเรื่องยากสำหรับคุณหรือเปล่า? ทำไมการจะเป็นคนกล้าหาญหรือมีความมั่นใจถึงยากจัง เวลาจะเริ่มต้นทำอะไรบางอย่างก็รู้สึกพะวงหน้าพะวงหลังเยอะมาก กลัวการผิดพลาด ชอบมองว่าตัวเองดีไม่พอและทำไม่ได้ เกิดความกังวลไปทุกเรื่อง จนสุดท้ายก็ไม่ได้ทำ ถ้าคุณเป็นคนแบบนี้ จะทำยังไงดีให้ความรู้สึกเหล่านั้นหายไป
10/3/202130 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

ทำใจยังไงให้ไปต่อกับความเสียดายที่ไม่เคยลืม | LCS16

ถ้าวันนั้นเราเลือกอีกทาง ตอนนี้ก็คงจะ…. คุณเคยมีประสบการณ์ที่ทำให้รู้สึกเสียดายจนฝังใจมาถึงตอนนี้มั้ย? ทำไม ‘ความรู้สึกเสียดาย’ ถึงติดอยู่ในใจนานจัง ต่อให้วันเวลาผ่านไปแค่ไหนก็ไม่เคยลืมสักที ไม่ว่าจากเหตุการณ์ของคนในครอบครัว การทำของหาย หรือแม้แต่ความเสียดายในเรื่องความสัมพันธ์ มาหาวิธีรับมือกับความรู้สึกฝังใจนั้น เพื่อให้ตัวเองได้ลองยอมรับความจริงอะไรบางอย่าง เราควรจะมีวิธีคิดแบบไหนนะ ที่จะดีลกับความรู้สึกเหล่านั้นได้มากที่สุด
9/25/202127 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

ทำความเข้าใจ ว่าทำไมยิ่งปลอบ ยิ่งร้องไห้ | LCS15

เคยเป็นมั้ย? เวลากำลังเสียใจและพยายามฮึบแค่ไหน แต่พอคนมาปลอบใจเท่านั้นแหละ น้ำตาไหลทะลักเหมือนก๊อกแตก ทำไมการปลอบใจ ยิ่งกระตุ้นให้คนร้องไห้หนักกว่าเดิม แล้วถ้าไม่ปลอบใจเลย เขาจะรู้ได้ยังไงว่าเราเป็นห่วง? มาหาวิธีรับมือกับความเสียใจของคนข้างๆ เพื่อหาจุดร่วมที่ทุกฝ่ายสบายใจ เพราะบางทีก็ทำตัวไม่ถูก ถ้าไม่ปลอบใจด้วยคำพูด เราทำอะไรได้บ้างนะ กอด? รับฟัง? ให้คำแนะนำ? หรืออยู่ข้างๆ แบบเงียบๆ? 
9/18/202133 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

ฮีลใจเมื่อสัตว์เลี้ยงต้องเดินทางกลับดาว | LCS14

การลาจากเป็นเรื่องยากที่คนเลี้ยงสัตว์จะทำใจได้ ยิ่งอยู่ด้วยกันมานาน ก็ยิ่งผูกพัน จนรู้สึกว่าพวกเขาเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวไปแล้ว เมื่อวันที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องล้มหายตายจากกันไป ส่งผลให้ชีวิตที่เหลืออยู่ต้องเผชิญกับความเจ็บปวด คำถามคือ...เราพร้อมแค่ไหนที่จะรับมือกับความสูญเสียนั้น และเราจะทำยังไงให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้เมื่อวันนั้นมาถึง . มาเข้าใจความรู้สึกนั้นในเชิงจิตวิทยา พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
9/11/202140 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

เห็นใจผู้อื่นมากไป จนมองข้ามใจตัวเอง | LCS13

เคยมั้ย? รู้สึกเหนื่อยจากการเห็นใจผู้อื่นมากเกินไป จนทำให้เราเหนื่อยล้าใจตัวเองไปหมด แน่นอนว่าการมี empathy ต่อเพื่อนมนุษย์โลกเป็นเรื่องที่ดี แต่เหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดขึ้นแทบทุกวันบางครั้งก็ทำให้จิตใจข้างในรู้สึกอ่อนไหวและสั่นสะเทือนไปหมด ราวกับว่าเราถูกกระตุ้นให้เห็นใจผู้อื่นตลอดเวลา และคงไม่ใช่เรื่องที่ดีถ้าเราจะโอบรับความทุกข์มาแบกไว้เสียเอง แต่ครั้นจะให้ไม่รู้สึกเห็นอกเห็นใจผู้อื่นเลย เราก็กลับรู้สึกผิดอีก . มาเข้าใจความรู้สึกนั้นในเชิงจิตวิทยา พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย 
9/4/202128 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

เมื่อโดนปั่นหัวให้รู้สึกผิดเสมอ จะออกจากวังวนนี้ยังไง? | LCS12

คุยกันอยู่ดีๆ แต่ทำไมเรากลายเป็นคนผิด? เคยรู้สึกงงๆ มั้ยไม่ว่าจะเกิดความขัดแย้งอะไรขึ้นก็ตาม สุดท้ายความผิดดันตกมาที่เรา เช่น แฟนแอบไปมีกิ๊ก แต่เราโดนหาว่างี่เง่า คิดมาก จู้จี้จุกจิกซะงั้น นี่คือจิตวิทยาอันแยบยลเรียกว่า ‘Gaslighting’ หรือเข้าใจง่ายๆ ว่าการ ‘ปั่นหัว’ ทำให้อีกฝ่ายเกิดความแคลงใจในการกระทำ คำพูด มุมมอง หรือการตัดสินใจของตัวเอง จนรู้สึกว่าเรื่องทั้งหมดเกิดจากความผิดของเราคนเดียว ทั้งที่ความจริงอาจไม่ใช่อย่างนั้น . มาเข้าใจการปั่นประสาท หรือ ‘Gaslighting’ ในเชิงจิตวิทยา พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย
8/28/202151 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

ล้มเหลวด้านความสัมพันธ์ เพราะดันเป็นคนที่ไม่เคยถูกเลือก | LCS11

ได้คุยแต่ไม่ได้คบ, โดนทิ้งกลางทาง, แอบชอบแต่ไม่กล้าบอก และอีกหลายเหตุการณ์ที่ทำให้เรากลายเป็นคนไม่ถูกเลือก เพราะบางครั้งความรู้สึกของคนแพ้อาจสร้างปมบาดแผลในจิตใจ จนทำให้เราไม่กล้าเริ่มความสัมพันธ์ครั้งใหม่ ซ้ำยังทำให้เราเผลอมองตัวเองว่า ‘ฉันไม่ดีพอ’ ‘ฉันไม่เหมาะสม’ ‘ฉันคือคนล้มเหลว’ . มาเข้าใจความรู้สึกต่างๆ ในเชิงจิตวิทยา พร้อมกับดูแลหัวใจตัวเองไปพร้อมกับ ‘ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย’ Content Writer จาก The MATTER และ ‘มะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์’ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ตอนนี้กันได้เลย
8/22/202140 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

ดูแลใจตัวเอง เมื่อมองการเมืองไม่ตรงกับพ่อแม่ | LCS10

เมื่อขอบเขตการพูดเรื่องการเมืองขยายใหญ่ขึ้น เด็ก เยาวชน และคนรุ่นใหม่กล้าหาญที่จะส่งเสียงของตัวเอง เพราะเขามองว่าการเมืองเป็นสิ่งใกล้ตัวและไม่ใช่แค่เรื่องของผู้ใหญ่อีกต่อไป พวกเขามองว่าชีวิตประจำวันของตัวเองล้วนเกี่ยวข้องกับโครงสร้างและระบบของสังคมทั้งหมด ทำให้บทสนทนาเรื่องการเมืองมักเกิดขึ้นได้ทุกที่  . และเมื่อไรก็ตามที่เริ่มคุยเรื่องการเมืองในบ้าน ไม่ว่าจะในกรุ๊ปไลน์ครอบครัวหรือบนโต๊ะกินข้าว ก็มักจะเกิด crisis ที่ทำให้หลายคนเสียน้ำตาและจิตใจพังกันบ่อยๆ เพราะมีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน - แล้วเราจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้? . ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันกับใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย Content Writer จาก The MATTER และมะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย
8/14/202147 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

ศาสตร์แห่งการ Move on ไปต่อยังไงให้ใจยังไหว ? | LCS09

จะลืมก็ไม่ได้ ให้เดินต่อไปก็ทำไม่ไหว ใครกำลังตกอยู่ในห้วงความรู้สึกของการ Move on เป็นวงกลมบ้าง? แล้วจะทำอย่างไรให้ก้าวผ่านความสัมพันธ์นี้ได้สักที ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันกับใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย Content Writer จาก The MATTER และมะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย 
8/7/202131 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

ไม่กล้าปฏิเสธใคร จนใจพังเอง | LCS08

เหนื่อย ท้อ หมดพลัง แต่เวลาที่เพื่อนขอความช่วยเหลือมาก็ไม่กล้าจะปฎิเสธไปสักที การพูดคำว่า ‘ไม่’ สำหรับบางคนมันยากมาก แม้ใจเราจะไม่ไหวแล้ว แต่พอใครขอให้ทำอะไร ก็ตอบรับไว้ก่อน เพราะกลัวอีกฝ่ายไม่พอใจ จนมองข้ามความรู้สึกของตัวเองไปว่า ‘เราไหวไหม’ แล้วเราจะสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อที่จะไม่ทำให้ตัวเองไม่รู้สึกผิดถ้าเราจะเริ่มปฏิเสธคนและรักษาใจตัวเองไว้ก่อน ชวนมาหาคำตอบในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย
7/31/202141 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

จิตใจเป็นพิษ เพราะ ‘คิดบวก’ ตลอดเวลา | LCS07

ในช่วงเวลาที่มีแต่ข่าวน่าหดหู่เกิดขึ้น หลายๆคนอาจจะเคยได้ยินประโยคอย่างขอมีแต่เรื่องดีๆเท่านั้น หรือ “Good Vibes Only” จนเหมือนว่าถ้าเราไม่ได้มีเรื่องดี คิดบวกนั้น แปลว่า เราไม่ดีหรือเปล่า ? บางคนก็กดดันที่อยากมีชีวิตดีๆ แต่กลายว่าเป็นเรากำลังเป็นทุกข์แล้วเอาความคิดบวกมากลบเกลื่อนความจริงหรือเปล่า ?  ชวนมาสังเกตและเข้าใจอารมณ์ตัวเองในสังคมที่บอกให้เรา ‘คิดบวก’ ในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย
7/24/202134 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

ใจหาย เพราะเพื่อนค่อยๆหายไป | LCS06

ยิ่งโตขึ้นเพื่อนที่สนิทค่อยๆหายไปจากชีวืตทีละคนๆ บางคนที่เป็น introvert อาจจะคิดโทษตัวเองว่าอาจจะเป็นเพราะทักหาก่อนไม่เก่ง จนเชื่อมต่อกันไม่ติดเหมือนเดิมและค่อยๆห่างกันไปเอง ซึ่งการที่รักษาความสัมพันธ์เอาไว้ไม่ได้มันเป็นเรื่องแสนเศร้าใจ เราสามารถทำยังไงได้บ้างถ้าอยากรักษาความเป็นเพื่อนให้เหมือนเดิม ? ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันได้ในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าเรื่องเพื่อนคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย
7/17/202141 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

ทำใจยังไงเมื่อฮีโร่ของเราไม่ใช่อย่างที่คิด | LCS05

เคยมีฮีโร่ในใจสมัยยังเป็นเด็กหรือเปล่า ? หลายๆคนอาจจะเคยมีคนที่ชื่นชอบ นับถือ จนมีอิทธิพลต่อชีวิตหรือเป็นจุดยึดเหนี่ยวของจิตใจในบางช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นไอดอล ดารา หรือคนดัง แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราค่อยๆเรียนรู้ว่าคนที่เราชื่นชอบนั้นมีความคิดและทัศนคติที่ขัดกับความเชื่อของเราในยุคปัจจุบัน จนรู้สึกผิดหวังหรืออกหักเลยก็ว่าได้ แล้วเราควรจะจัดการกับความผิดหวังนี้ได้อย่างไร ? ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันได้ในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย
7/10/202132 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

เมื่อสังคมทำให้เราไม่กล้ามีความสุข | LCS04

Trigger Warning : มีการเล่าถึงประสบการณ์เรื่องของความสูญเสียชีวิต และการฆ่าตัวตาย ช่วงนี้ข่าวสารในแต่ละวันทำให้หลายๆคนนั้นกังวลและสิ้นหวังมาก เพราะการบริหารและแก้ปัญหาที่เซอร์ไพรส์เราทุกวัน พอเรายิ่งเห็นข่าวมากขึ้นก็ยิ่งเครียดเพราะข่าวแต่ละวันก็จะเต็มไปด้วยคนฆ่าตัวตาย ผู้ประกอบการปิดกิจการ คนไม่มีจะกิน ทั้งที่แทบทุกคนได้พยายามปรับตัวแล้ว ด้วยสถานการณ์นี้ การที่ตัวเรายังอยากมีความสุขเล็กๆน้อยๆในแต่ละวัน มันก็กลับทำให้เรารู้สึกผิดต่อคนอื่นและสังคมไปแทน แล้วเราควรจะยังไงดีนะ? ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลย 
7/3/202133 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

พลังแห่งการแบนที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมผลกระทบที่ใหญ่ยิ่ง | LCS03

ในยุคที่การแบน การวิจารณ์ หรือการมีทัวร์ลง ต่างก็เป็นพลังที่ช่วยขับเคลื่อนสังคม แต่แค่ไหนถึงจะพอดีโดยที่ยังสามารถช่วยให้คนในสังคมรับรู้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ และไม่ไปเผลอทำร้ายจิตใจใคร เราจึงอยากชวนมาลองเข้าใจ ความเป็น cancelled culture หรือ สังคมของการแบน ว่ามันมีทั้งข้อดีข้อเสีย อย่างไร และจะช่วยสร้าง movement ในสังคมอย่างไรโดยที่เราไม่ toxic เอง ไปกับใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย Content Writer จาก The MATTER และมะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย
6/26/202130 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ไม่เป็นไรถ้าตัวเราไม่ได้สวยหล่อตามมาตรฐานความงามของสังคม | LCS02

ผอม บาง ผิวขาว จมูกโด่ง หน้าใสอมชมพู เมื่อความสวยความหล่อที่สังคมยอมรับนั้นมีอยู่แบบเดียว ซึ่งถูกหยิบเอาไปใช้ในทุกมิติของชีวิต ทั้งการเรียน การสมัครงาน การใช้ชีวิต แล้วถ้าเราไม่ได้เกิดมาพร้อมกับความงามแบบนั้นเราจะต้องทำตัวอย่างไรกันดีนะ ? มาฟังเรื่องของ Beauty Standards ไปกับใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย Content Writer จาก The MATTER และมะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์ นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย
6/19/202149 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Extrovert & Introvert จะคบกันยังไงดี | LCS01

คนสองแบบที่ต่างกันมากๆ อย่าง Extrovert ที่ได้พลังจากคนข้างนอกและ Introvert ที่ได้พลังจากการอยู่กับตัวเอง ถ้าต้องมาพบเจอเป็นเพื่อนกัน ทำงานด้วยกัน ไปจนถึงคบหากันมันจะเป็นไปได้มั้ย ? การจะปรับตัวเข้าหากันจะปรับยังไงให้อยู่กันต่อได้นะ มาฟังเรื่องของการหาทางอยู่ด้วยกันของคนสองแบบ โดย ใบเตย - วริษฐา แซ่เจีย Content Writer / The MATTER และมะเฟือง - เรืองริน อักษรานุเคราะห์ /นักจิตบำบัด และเจ้าของเพจสุขภาพจิต Beautiful Madness by Mafuang ได้ในรายการ Life CRY SIS ‘เพราะชีวิตไม่ต้องเศร้าคนเดียว’ ตอนนี้กันได้เลย
6/12/202145 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

มาทำความรู้จักและลองฮีลใจไปกับ Life CRY SIS | EP00

เมื่อชีวิตมีเรื่องให้เครียดให้ cry ซิสเฟือง และซิสเตยขอมาช่วยฮีลใจให้ เอพีโสดนี้จึงจะขอมาทำความรู้จักกันเบาๆ ว่าเรื่องที่เรามันเป็น crisis สำหรับเรามันมีเรื่องอะไรบ้าง ส่วนการรับมือกับแต่ละ crisis ของชีวิตได้อย่างไรนั้น คอยติดตามฟัง Life CRY SIS ได้ทุกวันอาทิตย์เลย !
6/9/20214 minutes, 25 seconds