Winamp Logo
กวน Thing English Cover
กวน Thing English Profile

กวน Thing English

Thai, Education, 1 season, 13 episodes, 6 hours, 50 minutes
About
เต้ - สุผจญ กลิ่นสุวรรณ และคริสโตเฟอร์ ไรท์ สองโฮสต์สายภาษาอังกฤษ จะมาชวนมองดู ‘Thing’ ว่าสิ่งใดมีภาษาอังกฤษให้เอามาพูดคุยกันบ้าง ซึ่งนั่นรวมไปถึงการใช้งาน รากศัพท์ คำพ้อง ฯลฯ รับประกันความสนุก ด้วยมุกตึงตัง และลีลาการจัดรายการกวนๆ แบบเต้แอนด์คริส
Episode Artwork

EP12 Traffic! คน ถนน ไฟจราจร

เอพิโสดซีซั่นฟินาเล่ของ ‘กวน Thing English’ พาไปฟังเรื่องบนท้องถนนกัน ไม่ใช่เรื่องศัพท์ในการขับรถยนต์ แต่เป็นภาษาอังกฤษที่ปะปนอยู่ในการใช้ท้องถนนของทั้งรถ คน และสัญญาณจราจร เอพิโสดสุดท้ายในซีซั่นนี้ของพี่เต้และน้าคริส และถ้าโอกาสเหมาะๆ พวกเขาจะกลับมาอีกครั้ง สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ #SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
8/11/202032 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

EP11 Restaurant สารพันในร้านอาหาร

เคยพาไปทัวร์ภาษาอังกฤษในแต่ละส่วนของบ้านกันแล้ว คราวนี้เราออกนอกบ้านไปหาอะไรกินกันดีกว่า กับภาษาอังกฤษในร้านอาหาร ไปทำความรู้จักกับประเภทร้านอาหารหลากหลายชนิด แล้วเดินเข้าร้านไปเห็นหน้าเห็นตาตำแหน่งต่างๆ ภายในครัว รวมถึงศัพท์หลายคำที่เอาไว้ใช้ในร้านอาหาร พร้อมมุกอีกหนึ่งกระบุงจากพี่เต้น้าคริสเช่นเดิม #SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
8/4/202041 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

EP10 It's Raining ฤดูฝนปนคำศัพท์

ฤดูฝนมาแล้ว! ความเปียกปอนชื้นแฉะกลับมาสู่ไทยอีกครั้ง และเช่นเดียวกับพี่เต้และน้าคริส ที่พกเอาคำศัพท์และสำนวนที่เกี่ยวข้องกับน้ำฝนที่หยดลงจากฟ้า ไม่ใช่ไหลออกจากตา It’s pouring หรือ It’s raining / Storm หรือ Typhoon / Green Season หรือ Monsoon Season / Thunder หรือ Lightning ไปฟังศัพท์สำนวนภาษาฝนได้ใน ‘กวน Thing English’ อีพีนี้กันเลย #SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
7/28/202030 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

EP09 House Anatomy ส่วนประกอบที่เรียกว่าบ้าน

พี่เต้น้าคริสกลับมาอีกครั้งทุกวันพุธ อีพีนี้มาคุยกันเรื่อง ‘บ้าน’ กัน หลายคนอาจเคยผ่านตาวลีว่า “a house is not a home” ฉะนั้น วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงความแตกต่างระหว่างความเป็น house และความเป็น home รวมถึงส่วนต่างๆ ที่ประกอบกันขึ้นมาเป็น ‘บ้าน’ สักหนึ่งหลังที่อาจเรียกได้ว่า house หรือ home #SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
7/21/202033 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

EP08 Electrical Machine เครื่องใช้ไฟฟ้าก็มีภาษาอังกฤษ

สินค้าชนิดหนึ่งที่มีภาษาอังกฤษให้เราอ่านกันแน่ๆ คือสินค้าจำพวกเครื่องใช้ไฟฟ้านี่แหละ ไม่ว่าจะชื่อ ฉลาก ใบคู่มือการใช้ ฯลฯอีพีนี้พี่คริสและพี่เต้ พาชาวกวน Thingฯ ไปเดินแผนกเครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วฟังกันว่ามีศัพท์อะไรบ้างที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากสินค้าเหล่านี้#SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
7/14/202033 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

EP07 Taxi! ภาษากับการส่งคน

Yellow Cab! Taxi! Motor Cy Win! เย้ย! ไม่ใช่แล้ว อันนี้มันภาษาอังกฤษแบบไทยๆหลายคนอาจเคยพบเจอปัญหาเวลาเดินทางไปต่างประเทศแล้วสั่งแท็กซี่ที่นั่นไม่ค่อยจะถูก อีพีนี้ #เต้คริส เลยจะเอาคลังศัพท์ และประสบการณ์สนุกๆ กับเหล่าแท็กซี่มาเม้าท์มอยแบบยียวนกวน Thing จริงๆ เลย ให้ฟังกัน#SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
7/7/202032 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

EP06 Fast Food สนุกศัพท์แฟรนไซส์

จากความสงสัยเล็กๆ ว่าทำไมชื่อขนาดในร้านอาหารแฟรนไชส์ถึงชอบตั้งแปลกๆ ไม่ใช้ Small, Medium, Large กันให้หมด แต่มีทั้ง Regular / Grande / Venti / Mega / Giga ฯลฯวันนี้ไปฟังศัพท์ภาษาอังกฤษรอบๆ ธุรกิจแฟรนไชส์และฟาสต์ฟู้ด ว่ามีอะไรบ้างที่น่าจับตาดู จับหูฟังกับเต้ สุผจญ และคริสโตเฟอร์ ไรท์#SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
6/30/202031 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

EP05 Ready to Fly ศัพท์แสงสนามบิน

พอโควิดเริ่มซา หลายสายการบินเริ่มออกเดินทางกันได้แล้ว วันนี้เต้คริสจะพาไปฟังคำศัพท์ที่พบเจอได้ในสนามบิน ตั้งแต่หน้าสนามบินไปถึงหน้าเกต บนป้ายกระเป๋าไปถึงบนตั๋วเครื่องบิน #SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
6/23/202037 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

EP04 Grocery ซื้อของให้ได้ศัพท์

ทั้งคุณเต้คุณคริสต่างก็เป็นพ่อบ้านกันทั้งนั้น ฉะนั้น การไป Groceries หรือร้านขายของชำ เพื่อซื้อของเข้าบ้านเนี่ย เป็นเรื่องคุ้นเคยกันดีวันนี้ ‘กวน Thing English’ ก็ขอมาสาธยายศัพท์ที่พบเจอกันในร้านสะดวกซื้อเหล่านี้ ว่าจะมีอะไรบ้าง ตั้งแต่ประตูหน้าร้านยันแคชเชียร์ ยันชั้นวาง ยันฉลากหมดอายุ#SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
6/16/202030 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

EP03 Cold Brew Coffee คำอังกฤษเกี่ยวกับการบด กด ชง

ช่วงนี้ Cold Brew มาแรงเหลือเกิน สูตรกาแฟปลิวว่อนทั่วโซเชียลเน็ตเวิร์ก วันนี้คริสเต้และรายการ ‘กวน Thing English’ ขอเกาะกระแส มาพูดถึงคำศัพท์ที่วนเวียนรอบคำว่า Coffee และ Cold Brew#SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
6/9/202036 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

EP02 News Feed หน้าจอป้อนข่าว

ยุคนี้เราน่าจะใช้ชีวิตอยู่บน News Feed เยอะมาก กลายเป็นเราถือข่าวสารอยู่ในมือตัวเอง และในขณะเดียวกัน เราก็แทบจะทำหน้าที่เป็นสื่อมวลชนได้อีกด้วยไปฟังบรรดาศัพท์เกี่ยวกับข่าว และการป้อนหรือ feed ข่าว ที่เราคลุกคลีอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันได้ใน ‘กวน Thing English’ สัปดาห์นี้กัน#SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
6/2/202033 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

GTE00 แนะนำรายการ กวน Thing English

ภาษาอังกฤษใกล้ตัวเราเข้ามาเรื่อยๆ และใกล้มากๆ แล้วในยุคนี้ เราคิดว่าภาษาอังกฤษเป็นคำคล่องปากของคนไทยไปแล้ว ไม่ว่าจะเปิดมือถือมา ‘ออนไลน์’ เปิด ‘แอปพลิเคชัน’ มา ‘แชต’ ก่อนจะหยิบ ‘มาสก์’ มาใส่ เพราะช่วงนี้ ‘ไวรัส’ กำลังระบาดแค่ประโยคสั้นๆ ภาษาอังกฤษก็มาเต็มขนาดนี้ เราเลยอยากชวนมาฟังรายการ ‘กวน Thing English’ จัดโดยเต้-สุผจญ กลิ่นสุวรร​ณ และคริสโตเฟอร์ ไรท์ ที่จะหยิบยก Thing รอบตัวเรามา ‘กวน’ ตะกอนหาศัพท์ สำนวน หรือประโยคภาษาอังกฤษ มาพูดคุยกันในแบบกวนๆ ฮาๆ แต่ได้ความรู้ติดหัวไปแน่นอน#SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
5/24/20201 minute, 15 seconds
Episode Artwork

GTE01 Cellphone ประกอบศัพท์รอบสมาร์ตโฟน

รู้ไหมว่า Cellphone มาจาก Cellular Phone / ทำไมหลังมือถือต้องบอกว่า Assemble in China? / คำว่าสัญญาณมือถือเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอะไรได้บ้าง? / Mobile อ่านว่าโมบายล์ หรือโมเบิล?ต้อนรับเอพิโสดแรกของรายการ ‘กวน Thing English’ โดยสุผจญ กลิ่นสุวรรณ และคริสโตเฟอร์ ไรท์ ด้วยภาษาอังกฤษรอบๆ Thing ที่อยู่ใกล้มือพวกเรามากที่สุดอย่าง โทรศัพท์มือถือ#SalmonPodcast #กวนThingEnglish #เต้สุผจญ #สุผจญกลิ่นสุวรรณ #คริสโตเฟอร์ไรท์
5/24/202035 minutes, 36 seconds