Winamp Logo
คำนี้ดี Cover
คำนี้ดี Profile

คำนี้ดี

Thai, Education, 1 season, 1139 episodes, 3 days, 16 hours, 7 minutes
About
สะสมศัพท์กันวันละนิด ภาษาอังกฤษแข็งแรง ทุกวันจันทร์-ศุกร์ กับ บิ๊กบุญ-ภูมิชาย บุญสินสุข เจ้าของหนังสือ ศัพท์หมู เจ็บนิดเดียวเดี๋ยวก็เช้า เหมือนจะเหมือน พี่หมีหนวดกวดอังกฤษ ฯลฯ
Episode Artwork

KND1182 คุยกับลีดเดอร์ Gen1es ไอดอลเบอร์ 1 CHUANG ASIA THAILAND 2024 Feat. QIAO YI YU

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/uQ6pg4c7XFk คำนี้ดีเอพิโสดนี้ เราได้คุยกับน้องปลาตัวเป็นๆ!   Qiao Yi Yu หรือที่รู้จักกันในชื่อ ‘น้องปลา’ จะเป็นใครไปได้ นอกจากหัวหน้าวง Gen1es และอันดับ 1 ของรายการไอดอลเซอร์ไววัลชื่อดัง CHUANG ASIA THAILAND 2024 เจ้าของฉายา ‘สุดหล่อ’   ‘น้องปลา’ มาเล่าเรื่องชีวิตการเป็นเด็กชอบศิลปะ วาดรูป จนมาลองเต้นและฝึกร้อง รวมถึงได้ลองตามฝันในรายการแข่งขันต่างๆ กว่าจะเป็นสุดหล่อให้ใครๆ ได้กรี๊ดแบบตอนนี้ เส้นทางของเธอไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบตั้งแต่แรก แต่ทุกอย่างได้มาเพราะการฝึกฝน ความแน่วแน่ และอารมณ์ที่มั่นคงกว่าอายุที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของน้องปลา    ดูอีพีนี้จบจะหลงรักเด็กสาวอายุ 21 ปีที่มีความเป็นผู้ใหญ่ เท่ น่ารัก และความเป็นเอกลักษณ์ที่คมชัดฉบับ ‘น้องปลา’ อย่างแน่นอน
6/10/202452 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

KND1181 คุยชีวิต getsunova ไม่ต้องเป็นตำนาน แต่ขอมีที่ยืนในวงการก็พอ Feat. getsunova

เจ้าพ่อแห่งวงการ oxymoron แวดวงเพลงไทยอย่าง getsunova มานั่งคุยกันถึงการแต่งเพลงให้ขัดแย้งกันอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะ เช่น ไกลแค่ไหน คือ ใกล้, แตกต่างเหมือนกัน และล่าสุดกับ ‘ไม่ต้องมีที่ที่ให้ฉันอยู่ แต่ขอแค่มีฉันอยู่ก็พอ’ ที่พูดถึงจุดยืนของวงในวงการดนตรีของไทย ที่ไม่จำเป็นต้องมาแรงหรือเป็นตำนาน แต่ขอแค่มีที่ยืนก็พอ งานนี้ถ้าใครอยากฟังสำเนียงบริติชคูลๆ ของนตและเนม getsunova เรียนรู้แรงบันดาลใจสุดแหวกของเพลงที่มาจากการเชียร์บอล ห้ามพลาดเอพิโสดนี้ด้วยประการทั้งปวงจ้า
6/8/202438 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

KND1180 คุยอังกฤษยาวๆ กับศิลปินและ CEO อายุ 19 ปี เจมิไนน์ นรวิชญ์ Feat. Gemini

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/SBeuEc3CCec คำนี้ดีเอพิโสดนี้ มาคุยกันกับ ‘เจมีไนน์ นรวิชญ์’ หนุ่มหล่อที่นอกจากจะเป็นศิลปิน นักแสดง นิสิต ซีอีโอวัยเพียง 19 ปี ก็ยังเป็นคนตลกด้วย วันนี้เจมีไนน์มานั่งคุยกันยาวๆ เป็นภาษาอังกฤษทั้งเรื่องผลงานในวงการ ธุรกิจเสื้อผ้า บทบาทผู้ชาย Green Flag ที่เขามักได้รับประสบการณ์ความรัก การเป็นไอ้ต้าวบ๊อกแบ๊กขี้อ้อน และการออกเดต รวมถึงการทำงานกับโฟร์ท  ติดตามทั้งหมดนี้ แล้วตกหลุมรักความเป็น ‘เจมีไนน์’ ไปพร้อมกันในคำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้กันเลย
6/3/202445 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

KND1178 รวมทริก! เด็กรุ่นใหม่สมัยนี้ฝึกภาษาอังกฤษกันยังไง? #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/mU6d-U4oFkQ อัปเดตวิธีฝึกภาษาอังกฤษแบบเด็กรุ่นใหม่ Gen Z! 🔥 คุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่รู้จะฝึกอังกฤษยังไงหรือเปล่า? เพราะท่ามาตรฐานที่นึกออกก็คือการมองหาครู หาคนมาช่วยเหลือ  #คำนี้ดีXZ เอพิโสดนี้รวบรวมทริกและวิธีการฝึกภาษาอังกฤษผ่านเครื่องมือต่างๆ ที่คุณเริ่มได้เลยตั้งแต่ตอนนี้โดยไม่เสียเงินสักบาท! โดย ‘วีร์ ราชากรกิจ’ เด็ก Gen Z และ ‘บิ๊กบุญ’ ตัวแทนผู้ใหญ่ Gen X
6/1/202450 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

KND1178 คุยเรื่องการรักษาและอนาคตการแพทย์กับ GM บริษัทยาระดับโลก Feat. Roche Thailand

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/prp3iw6HdlA “เรามียีนไม่เหมือนกัน หน้าตาไม่เหมือนกัน ส่วนสูงต่างกัน ทำไมเราต้องใช้ยารักษาเดียวกัน?” Personalized Healthcare คือเทรนด์การรักษาและดูแลสุขภาพในปัจจุบันและอนาคต โดยเฉพาะโรคมะเร็ง คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ คุยกับ Farid Bidgoli อดีต General Manager แห่ง Roche (โรช) Thailand, Myanmar, Cambodia and Laos บริษัทยาชั้นนำสัญชาติสวิส เปิดเส้นทางเด็กชายจากเมืองแมนเชสเตอร์ที่รักในวิทยาศาสตร์และ Storytelling จนกลายเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทยาระดับโลก Roche Thailand มี Ways of Working อย่างไร ในอนาคตเราจะมียานวัตกรรมที่สามารถรักษาโรคเจ็บป่วยทางจิตได้หรือไม่ แนวคิดของการชราภาพแบบยั่งยืนและมีความสุขคืออะไร วัฒนธรรมและการเติบโตด้านการงานของ Talents ในประเทศสู่เครือข่ายของโรชทั่วโลก โดยในปัจจุบัน Farid Bidgoli ได้ย้ายไปประจำการที่ประเทศตุรกี เพื่อสร้างอิมแพคให้คนไข้ได้มากขึ้น
5/30/202458 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

KND1177 45 ประโยคพูดเวอร์เป็นภาษาอังกฤษ (Part 21) #อังกฤษ3ระดับ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/jHT21hRK0XI คลิปนี้ คำนี้ดี มาแบบ เวอร์ๆ แชร์ประโยคภาษาอังกฤษที่บอกถึง ‘การกล่าวเกินจริง’ ไม่ว่าจะเป็นประโยคที่อยากบอกว่า “รอเป็นชาติแล้วเนี่ย”  “ดีที่สุดในสามโลก”  “โคตรเทพ!” จะพูดเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไรบ้าง ติดตามดูที่คลิปได้เลย
5/29/202426 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

KND1176 "Best Female Artist"เพิ่งได้แต่ "Best Boyfriend"ได้นานแล้ว! Feat. Violette Wautier

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/5vQXWToz1sY กลับมาเยือน THE STANDARD แบบสปีกอิงลิชล้วนอีกครั้ง กับ วี-วิโอเลต วอเทียร์ สาวเสียงใสที่ทุกเพลงของเธอฮิตติดลมบนจนได้จัดคอนเสิร์ตเดี่ยวมาแล้วทั้งในไทยและต่างประเทศ ล่าสุดวีได้ปล่อย MV ใหม่กับเพลงภาษาอังกฤษ DANCING ON A GRAVEYARD ที่เนื้อหาคมบาดลึก เธอเล่าว่านี่คือเพลงที่แต่งยากที่สุดในชีวิต! วันนี้เรามานั่งคุยกับวีในเวอร์ชันที่โตเป็นสาวและประสบความสำเร็จแล้ว ว่าเธอมีมุมมองการทำงานอย่างไรให้สร้างสรรค์สดใหม่ บิดเอาประสบการณ์ชีวิตมาเขียนเป็นเพลงรักและเพลงเศร้าอย่างไรให้ฮิตติดหู รวมถึงการตกหลุมรักคนคนเดิมรอบที่ล้าน เพราะความสัมพันธ์ที่เป็นทั้งเพื่อนและแฟนมันช่างดีต่อใจ ติดตามทั้งหมดนี้ได้ใน คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้เลย
5/27/202448 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

KND1175 เป็น NEET ผิดมากไหม? งานก็ไม่ทำ เรียนก็ไม่เรียน #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/8W0NK8Dh2H0 จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคนรุ่นใหม่ไม่ทำงาน ไม่เรียน ไม่พัฒนาทักษะ⁉️ #คำนี้ดีXZ เอพิโสดนี้ ‘วีร์ ราชากรกิจ’ และ ‘บิ๊กบุญ ภูมิชาย’ พูดคุยกันเรื่องเทรนด์การ ‘เลือก’ ออกนอกระบบการศึกษา ไม่ทำงาน ไม่ฝึกทักษะของวัยรุ่นหลายแห่งในโลก ย้อนไปตั้งแต่เทรนด์ NEET (Youth not in education, employment, or training) ของวัยรุ่นอังกฤษช่วง 1990s ไปจนถึงกระแสการ Lying Flat นอนทอดหุ่ยของวัยรุ่นจีนช่วงโควิด
5/25/202447 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

KND1174 100+ ประโยคพร้อมใช้ ฝึกภาษาอังกฤษจากซีรีส์ไทยก็ได้ด้วย!?

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด คำนี้ดีคลิปนี้อยากชวนทุกคนมาฝึกภาษาอังกฤษจากซีรีส์ไทย อ่านไม่ผิด ‘ซีรีส์ไทย’ หลายคนอาจงงๆ ดูซีรีส์ไทยจะฝึกภาษาอังกฤษได้อย่างไร จริงๆ ฝึกได้จากการเปิดซับไตเติลนั่นเอง ดูหนังเพลินๆ แถมยังฝึกภาษาและฝึกการแปลไปพร้อมๆ กัน  คลิปนี้คำนี้ดีเลยพามาฝึกไปด้วยกัน มีประโยคทั้งไทยและอังกฤษที่น่าสนใจ แถมเอาไปใช้ได้จริงมากกว่า 100 ประโยค ฝึกไปพร้อมกันกับซีรีส์ Netflix ยอดฮิตของไทย สาธุ
5/22/20242 hours, 8 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

KND1173 ไม่ต้องเรียนอินเตอร์หรือจบนอก ก็เก่งอังกฤษได้กับปั้น LUSS Feat. ปั้น LUSS

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/fibvOPhmX7o หลายคนคงคุ้นหน้าสาวน้อยศิลปินเสียงใสที่ชอบร้องเพลงใน TikTok ทั้งเพลงไทย สากล หรือแม้แต่แนวอนิเมะเธอก็ทำถึงสุดๆ อีกสิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ ‘ปั้น-นลพรรณ อัมพุช’ พูดอังกฤษได้ไพเราะและน่าฟัง ทั้งที่เธอเกิดและโตที่ไทยมาตลอด! เรียนรู้เคล็ดลับการเก่งอังกฤษของปั้นฉบับไม่ต้องไปเมืองนอก การเรียนภาษาที่เริ่มจากเพลงฮิปฮอป แถมชมความสามารถในการพากย์ตัวละครต่างๆ กันแบบสดๆ ไม่ได้เตรียมตัวกันใน knd Featuring เอพิโสดนี้เลย
5/20/202446 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

KND1172 Gen Z เป็นอะไรไม่เข้าวัด แต่ใส่เสื้อสีมงคล? #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด Gen Z เป็นอะไรไม่เข้าวัด แต่ใส่เสื้อสีมงคล? คนรุ่นใหม่มูเรื่องอะไรบ้าง? ฝรั่งมีเรื่องมูๆ บ้างไหม อะไรคือนวัตกรรม ‘มู’ ดิจิทัลแบบใหม่ของเด็ก Gen Z คำนี้ดี #XZ เอพิโสดนี้ สำรวจนิยามใหม่ของ ‘ความงมงาย’ ในมุมมองของเด็กรุ่นใหม่ที่เชื่อในเรื่องการเสริมดวงและมูเตลูมากขึ้น เพราะอยากมั่นใจ อยากมีที่ยึดเหนี่ยว แต่เริ่มเข้าวัดหรือบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์น้อยลง
5/18/202449 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

1171 39 ประโยคบ่นความเยอะสิ่งในที่ทำงานเป็นภาษาอังกฤษ (Part 20) #อังกฤษ3ระดับ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/Az_j3Iq_-IY รวม 39 ประโยคบ่นขิงบ่นข่ากับความเยอะวุ่นวายในที่ทำงานเป็นภาษาอังกฤษ กับอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) “อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ได้ไหม?” “จะบ้าตาย ไม่ไหวแล้วโว้ย!” “หนึ่งวันพันเหตุการณ์ จบเรื่องนี้ต่อเรื่องนั้น ไม่ได้พักหายใจหายคอ” ถ้าคุณอยากรู้ว่าประโยคภาษาไทยเหล่านี้จะถูกแปลเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างไร ติดตามกันได้ใน #อังกฤษ3ระดับ กับ ‘คำนี้ดี’ เอพิโสดนี้
5/15/202425 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

KND1170 คุยอังกฤษกับนายกเศรษฐา มิติพ่อลูกสาม คนตัวสูง ดูอะไรก่อนนอน? Feat. เศรษฐา ทวีสิน

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/CIqW2li21mY เอพิโสดสุดพิเศษนี้ คำนี้ดี มีโอกาสเข้าทำเนียบรัฐบาลไปนั่งคุยกับนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย เศรษฐา ทวีสิน ซึ่งอีพีนี้มีมากกว่าเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจแน่นอน มารู้จักนายกรัฐมนตรีในแง่ของการเป็นคุณพ่อลูกสามที่ทุ่มเทในการผลักดันศักยภาพลูกให้เต็มที่ พร้อมให้อิสระลูกๆ ได้เลือกชีวิตตัวเอง มาดูกันว่านายกรัฐมนตรีชอบทำอะไรก่อนนอน TikTok แบบไหนที่นายกรัฐมนตรีชอบดู และรูปสุดท้ายที่นายกรัฐมนตรีถ่ายคืออะไร คุยกับนายกรัฐมนตรีในบทบาทผู้นำประเทศและบทบาทความเป็นมนุษย์กันได้ใน คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้เลย
5/13/202448 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

KND1168 ทายศัพท์ 50 คำ 50 ประโยคใช้จริงในโรงแรม

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/njbcsPkgarI ผ่านช่วงวันหยุดยาว หลายๆ คนอาจจะไปเที่ยวพักผ่อนกันมาแล้ว จริงๆ ตอนไปเที่ยวเนี่ยถือเป็นโอกาสดีในการฝึกพูดอังกฤษเลย คำนี้ดี เอพิโสดนี้อยากชวนทุกคนมาฝึกพูดภาษาอังกฤษในโรงแรม เผื่อใครไปพักโรงแรมไหนที่มีคนต่างชาติก็สามารถลองฝึก Speak English กันได้ หรือถ้าไม่มีคนต่างชาติก็ทดลองพูดกับพนักงานหรือคนที่มาเที่ยวด้วยกันได้เลยเช่นกัน อีพีนี้เรามี 50 คำศัพท์ใช้จริง เจอจริงๆ พร้อมตัวอย่างสถานการณ์มาลองให้ฝึกพูดกันด้วย
5/9/202450 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

KND1167 Empathy in Politics คุยการเมืองยังไงไม่ให้เคืองกัน Feat. ดุจดาว วัฒนปกรณ์

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/8Awn6OT11NE คุยการเมืองอย่างไรไม่ให้ขุ่นเคืองกัน? ‘ดุจดาว วัฒนปกรณ์’ นักแสดงละครเวที นักจิตบำบัด และอีกหนึ่งบทบาทล่าสุดหลังตัดสินใจลงสมัคร สว. ทักษะความเข้าอกเข้าใจผู้อื่น (Empathy) สำคัญแค่ไหน เราจะพูดคุยการเมืองกับคนใกล้ตัว คนที่รัก ที่อาจไม่ได้อยู่ขั้วการเมืองเดียวกันกับเราอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ Toxic เซฟทั้งจิตใจและความสัมพันธ์
5/9/202427 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

KND1166 3 แบบทดสอบภาษาอังกฤษ แก้ปัญหาชีวิต รู้จักตัวเอง

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/qsnU5zwIKk0 คำนี้ดี MEDLEY เอพิโสดนี้ มัดรวม Quiz สนุกๆ รีเช็กตัวเอง รู้จักตัวเองมากขึ้น พร้อมฝึกภาษาอังกฤษผ่านคำถามในแบบทดสอบ และสีภาษาอังกฤษเกี่ยวกับตัวเอง ใครได้ผลเป็นอย่างไรคอมเมนต์บอกกันด้วยนะ
5/4/20241 hour, 29 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

KND1165 “นี่จริงจังนะ คนเยอะมาก เดี๋ยวจัดการให้” พูดยังไงในภาษาอังกฤษ อังกฤษ3ระดับ Part 19

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/ogpNdMz1egE อยากพูดว่า “จำได้รางๆ นี่จริงจังนะเนี่ย โหคนเยอะมาก อีกแล้วเหรอ เดี๋ยวจัดการให้” พูดยังไงได้บ้างในภาษาอังกฤษ คลิปนี้ “จีต๊วย-บิ๊กบุญ-วีร์” ยกตัวอย่างประโยคภาษาอังกฤษกันมาแน่นๆ เลย เช่น - จำได้รางๆ  It's on the tip of my tongue. - นี่จริงจังนะ > This is a life-or-death matter, man. - คนเยอะมาก > It’s jam-packed in here!  - อีกแล้วเหรอ!? > Well, back to square one!  - เดี๋ยวจัดการให้ > Leave it to me.  ใครอยากพูดแบบไหนก็ลองเอา #อังกฤษ3ระดับ ของเราไปลองใช้หรือแนะนำประโยคอื่นๆ กันมาได้เลย
5/1/202427 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

KND1164 คนรุ่นใหม่คิดยังไงกับการแต่งงานและมีลูก? #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/Rpn6VV3x3vE คนรุ่นใหม่คิดยังไงกับการแต่งงานและมีลูก? “สินสอดแพง” “อยู่ก่อนแต่งก็เหมือนอยู่จริง” “กลัวหย่าร้าง” “กลัวผิดหวัง” “ผู้ชายห่วย” “เลี้ยงหมาดีกว่าเลี้ยงลูก” คำนี้ดี #XZ อา-หลาน บิ๊ก-วีร์ ถกประเด็นร้อนแห่งยุค ดูสถิติเพื่อหาคำตอบว่าสถานการณ์ที่แท้จริงของสังคมเราเป็นอย่างไร และมีเหตุผลอะไรบ้างที่ทำให้คนยุคนี้ตัดสินใจแต่งงานและมีลูกกันน้อยลง หรืออันที่จริงคนเราอาจจะยังอยากแต่งงานอยู่เหมือนเดิม แค่ตัดสินใจไม่แต่งเพราะเหตุผลบางอย่างกันแน่
4/30/202452 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

KND1163 ฟังแล้วพูดตาม 100 ประโยคฝรั่งใช้ แต่โรงเรียนไทยไม่สอน

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/636KuLAkxTY ประโยคภาษาอังกฤษที่ฝรั่งใช้กันทั่วไป แต่คนไทยอาจไม่เคยเรียนมาก่อน!  ฟังแล้วพูดตามคลิปนี้อยากชวนทุกคนฝึกพูดประโยคที่ใช้ในชีวิตประจำวันกันมากขึ้น ได้เจอศัพท์ที่เราใช้ในชีวิตจริงมากกว่าที่โรงเรียนเราเคยสอนแน่ๆ ฝึกพูดไปเลย 100 ประโยคที่มีทั้งสำนวน คำสแลง ฝึกพูดเอาไว้ได้ใช้จริงชัวร์!
4/24/202438 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

KND1162 คุยรัวอังกฤษกับนักศึกษาแพทย์ที่เล่าเรื่องอะไรก็สนุก Feat. aimmuno

ทำความรู้จักกับ เอม-ธนรัชต์ ปฏิญญาศักดิกุล เจ้าของยูทูบแชนแนล ‘aimmuno’ นักศึกษาแพทย์ และยูทูบเบอร์ที่เล่าเรื่องสนุกจนหยุดฟังแทบไม่ได้ มาฟังกันว่ากว่าวัยรุ่นอายุแค่ 22 ปีคนนี้จะมาถึงจุดที่มีผู้ติดตามมากถึงครึ่งล้าน เขาต้องมีมายด์เซ็ตอย่างไร?   เป็นนักศึกษาแพทย์นั้นแสนสาหัสจริงหรือไม่? เอมทำอย่างไรเวลาเจอคนเก่งกว่าตัวเอง? ตัดสินใจแข่งสุนทรพจน์ด้นสดเพราะอยากได้เงิน แต่ทำอย่างไรถึงคว้าที่หนึ่งมาครอง?!
4/22/20241 hour, 12 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

KND1161 Generation Sicknote เจ็นซีขี้อ้างเกินไปไหม? #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/U_QmdwiryT0  Gen Z ขี้อ้าง ขี้สำออย ไม่เอาไหนจริงไหม? หรือสาเหตุเพราะสมัยนี้มี “คำ” มี “ชื่อเรียก” ให้กับอาการหรือปัญหาต่างๆ มากขึ้นกันแน่  คุณเห็นด้วยหรือที่ฝรั่งเรียกเด็กเจ็นใหม่ว่าเป็น “Generation Sicknote” วัยรุ่นใบลาป่วย ร่วมพูดคุยไปกับ ‘วีร์ ราชากรกิจ’ และ ‘บิ๊กบุญ ภูมิชาย’ ได้ในรายการ คำนี้ดี #XZ
4/22/202454 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

KND1160 5 ประโยคอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) #อังกฤษ3ระดับ (Part 18)

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/v2CylRxAVnI “คืนดีกันยัง เมื่อกี้ถึงไหนแล้ว ของชิ้นนี้ยังมีอยู่ไหม” ประโยคเหล่านี้พูดเป็นภาษาอังกฤษ 3 ระดับได้อย่างไรบ้าง คำนี้ดี #อังกฤษ3ระดับ เอพิโสดนี้ ฝึกแปลงภาษาไทยในหัวให้กลายเป็นภาษาอังกฤษถึง 3 ระดับ 3 สไตล์ (ไทยบ้าน ไทยทั่วไป จนถึงไทยฝรั่ง) 👨 บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน 👨‍🦱 จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน 👦 วีร์ ราชากรกิจ เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’ คนไทยที่ไปเกิดและเติบโตอยู่ต่างประเทศ ที่จะหอบคลังศัพท์สุดคูลสุดเจ๋งมาฝากเพื่อนๆ
4/18/202421 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

KND1159 คุยอังกฤษกับ Notep เรื่อง ‘ดนตรีฮีลใจ’ จะฟังต้องใช้ประสาทสัมผัสทั้ง 5 Feat. Notep

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด https://youtu.be/3kd9dXzxXGI หลายปีก่อนเรารู้จักกับ ‘นท The Star’ ในฐานะสาวน้อยเสียงหวานสดใส ที่ควงอูคูเลเล่คู่ใจมาคว้าอันดับสองจากการประกวดแข่งขันรายการร้องเพลงชื่อดังระดับประเทศ ตอนนี้นทได้กลายศิลปินในชื่อ Notep ที่สร้างแนวเพลงตามที่เธออยากทำ ซึ่งบอกเลยว่าแหวกและแหกขนบการทำเพลงแบบดั้งเดิม เพราะผู้ฟังจะได้รับการเปิดประสาทสัมผัสทั้งภาพ แสง สี และเสียงที่มาจากชีวิตประจำวันของนท เช่น เสียงจากวาฬ และเสียงสุนัขของเธอ นอกจากนี้เพลงของเธอยังใช้ศาสตร์การบำบัดทางเสียงที่เธอไปร่ำเรียนมาด้วย   รู้จักตัวตนของนทในวัย 31 ปี พูดคุยเป็นภาษาอังกฤษในเรื่องการเยียวยาจิตใจ การโอบรับข้อผิดพลาด หากอยากฟังข้อคิดฮีลใจดีๆ อย่าพลาดเอพิโสดนี้เด็ดขาด
4/17/202437 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

KND1158 สมัยนี้ ‘f*ck, sh*t, ass, damn’ หยาบแค่ไหน? เราพูดคำหยาบกันไปทำไม? #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/Opv2zJ8pNss สมัยนี้ ‘f*ck’ ‘sh*t’ ‘ass’ ‘damn’ หยาบแค่ไหน ในยุคที่คำหยาบเต็มโลกอินเทอร์เน็ต คำนี้ดี #XZ ชวน วีร์ ราชากรกิจ เด็กไทยที่ไปเติบโตในสังคมอเมริกัน อังกฤษ และนิวซีแลนด์ มาพูดคุยถึง ‘บทบาทของคำหยาบ’ ทั้งในชีวิตประจำวันและในสื่อออนไลน์ เราพูดคำหยาบกันไปทำไม คำหยาบภาษาอังกฤษกับไทยสะท้อนอะไรเกี่ยวกับมนุษย์ในสังคมนั้นๆ บ้าง
4/12/202447 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

KND1157 ฝึกฟังแล้วพูดตาม 100 ประโยคอังกฤษในที่ทำงาน ใช้ได้จริงทุกสถานการณ์

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/Rn6tgT5P9zQ คำนี้ดีซีรีส์ ‘ฟังแล้วพูดตาม’ คัดสรร 100 ประโยคภาษาอังกฤษแบบฝรั่งพูด มาให้ชาวออฟฟิศได้ฝึกฟังช้าๆ และพูดตามกันไปเพลินๆ ในหลากหลายสถานการณ์ที่ทำงาน ตั้งแต่การทักทาย ถามคำถาม แสดงความไม่เห็นด้วย พูดในที่ประชุม ไปจนถึงการซุบซิบนินทา และขอลาออก!
4/10/202440 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

KND1156 คุยอังกฤษกับ หมอเอ้ว เข้าใจวิทยาศาสตร์ผ่านประวัติศาสตร์และเรื่องเล่า Feat. หมอเอ้ว

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/PWP-_ULKOc8 สำหรับหลายคนวิทยาศาสตร์อาจเป็นเรื่องน่าเบื่อและจำเจ แต่สำหรับ ‘หมอเอ้ว ชัชพล เกียรติขจรธาดา’ กลับเชื่อว่าวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่สามารถทำให้สนุกได้ถ้ามองในมุมมองที่ถูกต้อง   ‘หมอเอ้ว’ ยังเชื่อว่าวิทยาศาสตร์สามารถอธิบายสิ่งที่แสนธรรมดาแต่น่าฉงน อย่างความรัก หรือแม้แต่เหตุการณ์ปริศนาในประวัติศาสตร์ มารู้จักคุณหมอที่เบนเข็มมาเป็นนักเขียนเต็มตัว พร้อมเข้าใจผลงานของเขาผ่านการพูดคุยภาษาอังกฤษที่จะทำให้เราเข้าใจมนุษย์และธรรมชาติมากขึ้น
4/8/202442 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

KND1155 เราเป็น Liberal กันขนาดนั้นจริงเหรอ? #kndXZ

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/dWRH8_darP4 เราเสรีนิยม (Liberal) กันขนาดนั้นจริงหรือ? เมื่อเรื่องความเป็นเสรีนิยมและอนุรักษนิยมไม่ใช่แค่เรื่องการเมือง แต่ครอบคลุมถึงกรอบความคิดการมองโลกในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่สังคม เศรษฐกิจ ไปจนถึงเรื่องความสัมพันธ์อย่างครอบครัวหรือแฟน คนรุ่นใหม่เป็นเสรีนิยม คนรุ่นใหญ่เป็นอนุรักษนิยมจริงหรือ? คนเราเสรีนิยมกับบางเรื่อง แต่อนุรักษนิยมกับบางเรื่องได้หรือไม่? คำนี้ดีเอพิโสดนี้พาทุกคำไปตรวจเช็กความเชื่อของตัวเองว่า “เราเสรีนิยมขนาดนั้นจริงหรือ?” คำนี้ดี #kndXZ เป็นซีรีส์ใหม่ เรากลับมาพูดคุยกันในรูปแบบสองภาษากับคนสองวัย ระหว่าง อาบิ๊ก ‘บิ๊กบุญ’ ตัวแทนของคนรุ่นใหญ่ Gen X กับ หลานวีร์ ราชากรกิจ ตัวแทนของเด็กรุ่นใหม่ Gen Z
4/6/202448 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

KND1154 5 ประโยคอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) #อังกฤษ3ระดับ (Part 17)

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/CTmiBvVRXvw   คำนี้ดี #อังกฤษ3ระดับ กลับมาตอบ 5 คำถามภาษาอังกฤษที่คุณผู้ชมเคยถามเข้ามาในเอพิโสดเก่าๆ    “อยากเก็บเธอไว้ทั้งสองคน พูดยังไง?”  “So far ใช้อย่างไร”  “อะไรคือ there you are, there you go”   มาพูดคุยและหาคำตอบพร้อมฝึกภาษาอังกฤษสนุกๆ กันได้กับ “จีต๊วย-บิ๊กบุญ-วีร์” และภาษาอังกฤษแบบ ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง ที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละคน
4/3/202424 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

KND1153 ‘ล่ามพูดพร้อม’ คุยอังกฤษแชร์ 10 วิธีเก่งภาษาแบบไม่ต้องไปเมืองนอก Feat. ฟ้า Engbypfah

ชมวิดีโอ EP นี้ใน YouTube เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด youtu.be/hlG9nZmyzIQ  หลายคนมักมองว่าการได้ไปเรียนต่างประเทศหรือโรงเรียนอินเตอร์ทำให้เรามีภาษีด้านภาษาที่ดีกว่าคนอื่น และบางคนก็ให้กำลังใจตัวเองว่า “อยู่ไทยทั้งชีวิตได้เท่านี้ก็เก่งแล้วไหมนะ”   แต่ความเชื่อนี้อาจไม่ถูกเสมอไป มารู้จักกับ ‘ฟ้า-บุญฑิกา รัตนประสิทธิ์กุล’ หรือล่ามฟ้าจากเพจ Engbypfah ผู้ทำอาชีพที่ต้องใช้สกิลทางภาษาระดับสูงอย่าง ‘ล่ามพูดพร้อม’ ล่ามฟ้าไม่เคยไปอยู่ต่างประเทศ และเรียนในระบบการศึกษาไทยทั้งชีวิต เธอใช้ทริกอะไรฝึกตัวเองให้เก่งระดับเทพจนสามารถทำอาชีพนี้ได้? บอกเลยว่าเอพิโสดนี้เต็มไปด้วยทิปส์ดีๆ แบบเน้นๆ ตั้งแต่ต้นจนจบ
4/1/20241 hour, 16 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

KND1152 คุยกับเขื่อน นักจิตบำบัดที่เป็น Queer & Asexua

หรือที่ผ่านมาเราเป็นเซฟโซนแบบผิดๆ มาตลอด? เพื่อนร้องไห้ฟูมฟาย ทำตัวยังไงดี? สรุปแล้วฉันเป็นใครกันแน่? ผิดไหมที่มีอารมณ์แต่ไม่อยากมีเซ็กซ์   คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ พาทุกคนมาเข้าใจตัวตนของ ‘คุณ’ ผ่านตัวตนของ ‘เขื่อน ภัทรดนัย’ นักจิตบำบัดสายปรัชญาชีวิต ว่าที่ด็อกเตอร์ และผู้ก่อตั้งโปรเจกต์จุดพักใจ พื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน อัปเดตความรู้และคลังศัพท์ด้านสุขภาพจิตแบบจุกๆ วิธีการเป็นเซฟโซนให้คนรอบข้าง พร้อมสำรวจความเป็น ‘queer’ ในตัวของคุณไปพร้อมกับเขื่อน K-OTIC, เขื่อน ภัทรดนัย, พี่หมวยเขื่อน ที่ไม่ว่าจะชื่อไหนก็คือ ‘เขื่อนคนเดียวกัน’
3/25/20241 hour, 8 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

KND MEDLEY#24 ฝึกพูดอังกฤษในที่ทำงาน พาออกเสียงคำยันแต่งประโยค

คำนี้ดี MEDLEY เอพิโสดนี้ เอาใจชาวออฟฟิศที่อยากฟิตภาษาอังกฤษในที่ทำงาน    พาฝึกพูดออกเสียงศัพท์ธุรกิจ พร้อมฝึกแต่งประโยคที่ต้องใช้จริงในสถานการณ์ออฟฟิศทั่วไปและในห้องประชุม
3/23/20241 hour, 19 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

KND1151 คุยอังกฤษฟินๆ 40 นาทีกับ บิวกิ้น พุฒิพงศ์

คุยภาษาอังกฤษในรอบหลายปีกับ ‘บิวกิ้น’ ในเวอร์ชันที่อัปเกรดแล้ว โตแล้ว และมีมุมมองในชีวิตที่เปลี่ยนไป พร้อมอัปเดตผลงานใหม่เรื่อง ‘หลานม่า’ ภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของบิวกิ้น แถมครั้งนี้บิวกิ้นได้ลองใช้เทคนิคแบบใหม่ที่ทำให้ถ่ายทอดอารมณ์ได้ดีขึ้นด้วย ฟังมุมมองที่บิวกิ้นมีต่อชื่อเสียง การลงมือทำในสิ่งที่ชอบแบบไม่มีวันเบื่อ ทั้งธุรกิจและงานแสดง รวมถึงการฝึกภาษาอังกฤษ บอกเลยว่าเอพิโสดนี้ต่อให้ไม่ได้เป็นชาว Beside ก็หลงรักเสน่ห์ความน่ารักของบิวกิ้นในวัยผู้ใหญ่ได้แบบเต็มๆ
3/18/202439 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

KND1150 Slang สมัยนี้บอกอะไรบ้างเกี่ยวกับ Gen Z #kndXZ

ศัพท์แสงสแลง Gen Z มันเป็นเรื่องของวัยรุ่นเท่านั้น จริงหรือ? ผู้ใหญ่ Gen X อย่างอาบิ๊ก อยากลองใช้บ้างได้ไหม?   คำศัพท์บนโลกนี้ก็มีเยอะมากมายอยู่แล้ว เด็ก Gen Z จะสรรหาคำใหม่ๆ กันขึ้นมาทำไมนักหนา และมันสะท้อนและบอกอะไรเกี่ยวกับวัยรุ่น Gen Z สมัยนี้บ้าง   คำนี้ดี #kndXZ ซีรีส์ใหม่ เรากลับมาพูดคุยกันในรูปแบบสองภาษากับคนสองวัย ระหว่าง อาบิ๊ก ‘บิ๊กบุญ’ ตัวแทนของคนรุ่นใหญ่ Gen X กับ หลานวีร์ ราชากรกิจ ตัวแทนของเด็กรุ่นใหม่ Gen Z
3/16/202459 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

KND1149 5 ประโยคอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 16 #อังกฤษ3ระดับ

กลับมาแล้ว! พี่จีต๊วย พี่บิ๊ก น้องวีร์ กับภาษาอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง)    เอพิโสดนี้ ทีมงานคำนี้ดีคัดสรรคอมเมนต์ของคุณผู้ชมที่สงสัยกันว่าประโยคนั้นจะพูดยังไงดี ประโยคนี้แปลเป็นอังกฤษแบบไหนถึงจะเข้าใจ    กลายเป็น 5 ประโยคภาษาอังกฤษเด็ดๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวันแบบ 300% เช่น “ฉิบหายละ” หรือ “คุณจะยื้อฉันไว้ทำไม”
3/13/202422 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

KND1148 Prompt Engineering รีดศักยภาพ AI แต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นมนุษย์ Feat. ดร.ณภัทร

เบื่อแล้ว ตันแล้วกับ Generative AI ไม่รู้จะใช้ยังไงให้ชีวิตและการงานดียิ่งขึ้น   คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้พูดคุยกับ ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ViaLink และกรรมการผู้จัดการแห่งสถาบันอนาคตไทยศึกษา ปรับมุมมองต่อการใช้ AI ตั้งเป้าหมาย และหาวิธีการใช้ AI ให้ประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยการทำความเข้าใจ ‘Prompt Engineering’ ศาสตร์แห่งการสื่อสารและรีดศักยภาพจาก AI ให้ตอบโจทย์ชีวิตและการทำงานของเราได้มากที่สุด
3/11/20241 hour, 11 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

KND1147 จำเป็นไหมที่เราต้องหาเพื่อนใหม่ไปเรื่อยๆ? #kndXZ

‘Quality over Quantity’ เพื่อนน้อยแต่มีคุณภาพ ดีกว่าเพื่อนมากแต่พึ่งพาไม่ได้จริงหรือ?    “Lone Wolf Mentality” อยู่คนเดียว เพื่อนน้อย ทำไมคนสมัยนี้มองว่าเท่?   ในเอพิโสดนี้ คำนี้ดี #kndXZ อาบิ๊ก หลานวีร์ ร่วมพูดคุยถกประเด็น ‘จำเป็นไหมที่สมัยนี้คนเราต้องหาเพื่อนใหม่ไปเรื่อยๆ?’ คำนิยามของ ‘เพื่อน’ และเป็นไปได้หรือไม่ที่เราจะมี ‘เพื่อนน้อย’ และคาดหวังให้เพื่อน ‘เป็นทุกอย่าง’ ให้เราได้ หรือจริงๆ แล้ว ‘มีเพื่อนดีก็ดี แต่มีเพื่อนเยอะดีกว่า’   คำนี้ดี #kndXZ ซีรีส์ใหม่ กลับมาพูดคุยกันในรูปแบบสองภาษา กับคนสองวัย ระหว่างอาบิ๊ก ‘บิ๊กบุญ’ ตัวแทนของคนรุ่นใหญ่ ‘Gen X’ กับหลานวีร์ ‘ราชากรกิจ’ ตัวแทนของเด็กรุ่นใหม่ Gen Z 
3/9/202454 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

KND1146 ฟังแล้วพูดตาม 150 ประโยคเท่ฝรั่งใช้ (Part 12)

ฝึกพูดภาษาอังกฤษในซีรีส์ “ฟังแล้วพูดตาม” เอพิโสดนี้ อยากชวนทุกคนมาฝึกพูดและฟัง 150 ประโยคภาษาอังกฤษที่ใช้ในชีวิตประจำวันที่ฝรั่งเขาใช้กันจริง! รวมถึงสำนวนหรือคำแปลกใหม่ที่เราอาจจะยังไม่คุ้นเคย พร้อมเน้นการออกเสียงตามไปด้วยกันช้าๆ ไม่ต้องรีบ
3/6/202435 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

KND1145 คุยอังกฤษกับมิ้นท์ I Roam Alone ทำไมอินความตาย? Feat. Mint I Roam Alone

จากคลิปแรกเมื่อสิบปีที่แล้ว เส้นทางการเดินทางรอบโลกของมิ้นท์ I Roam Alone ได้ผ่านร้อนผ่านหนาว ความกลัว ความสุข ความผิดหวัง จนเติบโตมาเป็นเวอร์ชันล่าสุดที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ไม่จบสิ้น    มาสำรวจกันว่าความสนใจใหม่ในเรื่องความตายของมิ้นท์มาจากไหน เธอเรียนรู้อะไรจากการไปเจอคนไทยตามที่ต่างๆ ทั่วโลก และเธอเลือกจะเก็บและละทิ้งอะไรจากสัมภาระที่เรียกว่าชีวิต
3/4/20241 hour, 2 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

KND1144 ฟัง อ่าน ทำความเข้าใจภาษาอังกฤษถึงแก่นราก #Medley

รับชมทาง YouTube คำนี้ดีเอพิโสดนี้อยากชวนทุกคนสนุกไปกับเสน่ห์ของภาษากับเหล่าคำศัพท์ที่เรามักจะเคยได้ยินหรือใช้กันบ่อย แต่ก็ยังงงๆ ไม่ค่อยเข้าใจว่าจริงๆ แล้วเราอ่านถูกไหม หรือแปลว่ายังไง คำนี้ดีมัดรวบศัพท์ที่เรามักงงๆ มาให้พวกเราฝึกฝนไปด้วยกันดังนี้ มุกฝรั่งฟังแล้วเราไม่ฮา แล้วเขาฮากันได้ไง  คำที่ออกเสียงไม่ตรงกับที่เขียน คำที่มีความหมายตรงข้าม อยู่ด้วยกันกลายเป็นความหมายใหม่ คำซ้ำในภาษาอังกฤษ
3/2/20241 hour, 35 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

KND1143 10 ประโยคคุยกับคนรัก (ที่คนไม่มีรักก็ใช้ได้) #อังกฤษ3ระดับ

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ส่งท้ายเดือนแห่งความรัก ‘วาเลนไทน์’ ด้วย 10 ประโยคคุยกับคนรัก ประโยคบอกรักภาษาอังกฤษ ที่ไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานะไหนหรือกำลังเผชิญหน้ากับสถานการณ์แบบใด ใครใช้ประโยคบอกรักหรือคุยกับคนรักกันแบบไหน คอมเมนต์แชร์กันได้เลย
2/28/202445 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

KND1142 USA 2024 จากมุมมองยูทูเบอร์ไทยที่อยู่อเมริกานาน 20 ปี Feat. MrJiroChan

อเมริกายังเป็นประเทศสำหรับนักล่าฝันอยู่ไหม? ทำงานอะไรแล้วจะรุ่งบ้าง? ถ้าภาษาไม่แข็งแรงจะอยู่รอดไหม?   คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้อยากชวนทุกคนมาพูดคุยกับแขกรับเชิญที่เป็นยูทูเบอร์ ‘จิโร่ ชาน’ คนไทยที่อาศัยอยู่เท็กซัส เจ้าของช่องยูทูบ MrJiroChan จากเด็กไทยที่เรียนจบนิเทศศาสตร์ ไปเริ่มต้นทำงานเป็นผู้ช่วยเชฟที่อเมริกา การดู YouTube เปลี่ยนชีวิตเขาให้ได้มาถ่าย Vlog ในสายงานที่รัก พร้อมอัปเดตชีวิตคนไทยกับการใช้ชีวิตในสหรัฐอเมริกา ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ‘ดินแดนแห่งโอกาส’ มองไปทางไหนก็มีแต่แหล่งหารายได้ ที่บอกเลยว่าไม่ได้ทำแค่ร้านอาหารเท่านั้น   พร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ในต่างประเทศ มีอะไรที่เราต้องปรับตัวและเรียนรู้ และภาษาอังกฤษสำคัญแค่ไหนกับการใช้ชีวิตในต่างแดน มาเตรียมตัวไปด้วยกันว่าคุณพร้อมไหมที่อยากจะไปทำงานที่ต่างประเทศ?
2/26/20241 hour, 14 seconds
Episode Artwork

KND1141 ‘MARCKRIS’ #BUS พูดยาวที่สุดแล้วในชีวิต T-pop Idol Feat. MARCKRIS BUS

เอพิโสดนี้จัดให้สำหรับแฟนๆ ของ MARCKRIS 789 TRAINEE หรือ MARC BUS โดยเฉพาะ    ฟัง MARCKRIS เล่าเรื่องราวชีวิตตัวเองเป็นภาษาอังกฤษครั้งแรก ความชอบในการแข่งขัน ชีวิตที่อเมริกา การออดิชันแบบงงๆ เพื่อนๆ ในวง และความพูดไม่รู้เรื่องแบบมาร์คๆ ที่ดันออกมาเป็น Rizz พร้อมดาเมจให้ทุกคนหลงรักหนุ่มน้อยเสียงร้องชวนฝันคนนี้
2/19/202456 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

KND1140 แบบฝึกหัดฟังศัพท์ภาษาอังกฤษ 100 ข้อ (ฟังออก ตอบได้)

คุณฟังภาษาอังกฤษเก่งแค่ไหน!?    แบบฝึกหัดคำนี้ดี 100 ข้อ สะสมศัพท์ พร้อมฝึกทักษะการฟัง พาทุกคนไปฝึกฟังคำใบ้ปริศนาภาษาอังกฤษสั้นๆ สนุกๆ แล้ววัดคลังคำศัพท์ของตัวเองกันยาวๆ แบบไม่ยาก ที่หากคุณ ‘ฟังออก’ คุณจะ ‘ตอบได้’ อย่างแน่นอน
2/14/202437 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

KND1139 คุยภาษาอังกฤษกับนักการเมืองหญิง ‘ศิริกัญญา’ ผู้ไม่เคยตายไมค์ Feat. ศิริกัญญา ตันสกุล

คุยกับ ไหม-ศิริกัญญา ตันสกุล เป็นภาษาอังกฤษ 1 ชั่วโมงเต็ม!    ย้อนเวลาไปขุดคุ้ยตัวตนเมื่อสมัยเรียนมัธยม ปริญญาโทที่ฝรั่งเศส และการก้าวเข้าสู่โลกการเมือง เพื่อทำความเข้าใจที่มาที่ไปของความ ‘เฟียร์ซ ดุ แกร่ง’ ของรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล   พร้อมช่วงเล่นเกมสนุกๆ กับ ‘My Money Goes To...’ สำรวจนิสัยการใช้เงินกับขุนคลังแห่งยุคของวงการการเมืองไทย
2/12/20241 hour, 14 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

KND1138 ฟังแล้วพูดตาม 99 ประโยค 33 สถานการณ์ กับ 3 ระดับภาษา

อยากเก่งอังกฤษ ต้องใช้ ต้องพูดและซ้อมทุกวัน   คำนี้ดี Play Along เอพิโสดนี้พาทุกคน ‘ฟังและพูดตาม’ 99 ประโยคภาษาอังกฤษ กับ 33 สถานการณ์ในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่ไปเที่ยว ไปดริงก์ ไปกินข้าวกับเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงาน    โดยความพิเศษของเอพิโสดนี้คือทุกประโยคนั้นมาพร้อมกับตัวอย่าง 3 ระดับ ให้ลองเลือกให้เหมาะกับตัวเอง บริบทสถานการณ์ และผู้ฟัง
2/7/202419 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

KND1137 คุยเรื่องผีเป็นภาษาอังกฤษกับ ต้นกล้า คืนพุธ มุดผ้าห่ม

มิติใหม่! คุยเรื่องผีเป็นภาษาอังกฤษกับ ‘ต้นกล้า รับทราบ’ เมื่อ คำนี้ดี โคจรมาเจอกับ คืนพุธ มุดผ้าห่ม    เปิดเส้นทางชีวิต ‘ต้นกล้า-มิ่งบุญ ฮาตะ’ นักเล่าเรื่องผีรุ่นใหม่จากรายการสุดฮอตอย่าง คืนพุธ มุดผ้าห่ม ในเครือ Rubsarb Production ตั้งแต่จุดเริ่มต้นสมัยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่น แคนาดา ลามมายันงาน ‘Storyteller’ ในปัจจุบัน ที่ต้องโกยเรื่องผีมาเล่าในรายการร่วม 3 ชั่วโมง ทุกสัปดาห์!   ปิดท้ายด้วยไฮไลต์เล่าเรื่องผีเป็นภาษาอังกฤษ ที่ต้องบอกว่า ‘คนเล่ามัน คนฟังขนลุกมุดผ้าห่มเหมือนเดิม!’
2/5/20241 hour, 6 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

KND1136 วัดคลังศัพท์ 100 ระดับ จากโคตรง่ายไปโคตรยาก (LV1-LV10)

คุณรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะแค่ไหน มาทดสอบไปพร้อมกันกับคำนี้ดี #WordQuiz  เก็บสะสมศัพท์ภาษาอังกฤษ 100 คำกับการทายคำศัพท์ที่ไต่ระดับความยากเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเลเวล ‘โคตรง่าย’ ไปยัน ‘โคตรยาก’
2/3/202428 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

KND1135 คุยกับ “เบ็คกี้” นักแสดงหญิงที่คนดูคำนี้ดีเรียกร้องอันดับหนึ่ง Feat. เบ็คกี้

หลังจากแฟนๆ เรียกร้องมานานแสนนานว่าให้เรานำสาวน้อยมากความสามารถ เบ็คกี้-รีเบคก้า แพทรีเซีย อาร์มสตรอง มาคุยเป็นภาษาอังกฤษกับคำนี้ดี วันนี้สิ้นสุดการรอคอยรอแล้ว!   เบ็คกี้มาเปิดใจถึงตัวตนนอกจอ เรื่องการเรียนกฎหมายที่อังกฤษไปด้วย พร้อมไฟต์กับการท่องบทละครไทยพีเรียดที่เธอไม่คุ้นเคยไปพร้อมกัน รวมถึงโลกคู่ขนานของเบ็คกี้ และแน่นอน เรื่องของพี่สาวคนสนิทอย่าง “ฟรีน”   ถ้าใครอยากรู้จักสาวน้อยมากความสามารถคนนี้ให้มากขึ้น ห้ามพลาดเอพิโสดนี้เลย
1/29/202440 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

KND1134 วิธีสร้างนักเรียนให้มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่แบบโรงเรียนอินเตอร์ King’s College Bangkok

โรงเรียนสร้างเด็กและเยาวชนที่มีหัวใจที่ยิ่งใหญ่อย่างไร ‘นักเรียน ครู และผู้ปกครอง’ ต้องทำงานร่วมกันอย่างไรให้การเรียนรู้และเติบโตของนักเรียนมีประสิทธิภาพ เมื่อความสำเร็จของนักเรียนไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวนักเรียนเพียงอย่างเดียว   คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ พูดคุยกับคุณครูใหญ่ William Forse และครูหัวหน้าแผนกประถม Helen Searle จากโรงเรียน King’s College International School Bangkok แกะเคล็ดลับ รับฟังมุมมองของคุณครูต่อการเรียนการสอนของโรงเรียนนานาชาติชั้นนำ ที่ทั้ง ‘นักเรียน ครู และผู้ปกครอง’ ต่างมีบทบาทสำคัญในการสร้างสิ่งแวดล้อมการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ   ปิดท้ายด้วยการเล่นเกมสถานการณ์สนุกๆ กับเหตุการณ์สมมติ (ที่เคยเกิดขึ้นจริง) คุณครูจะทำอย่างไร ถ้า…?   “นักเรียนจู๋จี๋กันในห้องเรียน”   “ผู้ปกครองบุกมาต่อว่าคุณครูถึงห้องพัก”   “นักเรียนใช้ ChatGPT ช่วยเขียนงาน”
1/23/20241 hour, 9 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

KND1133 ทำในสิ่งที่รักแต่เฟล งั้นทำในสิ่งที่ไม่รักดูบ้างก็ได้ Feat. Bickboon

คำนี้ดี Featuring เอพิโสด Special! เมื่อพิธีกรกลายมาเป็นแขกรับเชิญในรายการตัวเอง!    วีร์ ราชากรกิจ English Content Creator ของ ‘คำนี้ดี’ สลับบทบาทเป็นคนชวนพี่ ‘บิ๊ก คำนี้ดี’ มานั่งคุยภาษาอังกฤษยาวๆ    เปิดเส้นทางชีวิตและอาชีพการทำงานตั้งแต่วัยเด็ก เข้าเรียนนิเทศจุฬาฯ เริ่มงานดีเจ นักเขียนและบรรณาธิการบริหาร a book เรื่อยมาจนถึงครีเอเตอร์รายการพอดแคสต์ภาษาอังกฤษ ‘คำนี้ดี’ ที่จะตอกย้ำความเชื่อที่ว่า การทำสิ่งที่ ‘สนุก’ และ ‘ดี’ สำคัญกับการเติบโตมากกว่าการทำสิ่งที่ ‘รัก’    จุดเริ่มต้นความชอบในภาษาอังกฤษของพี่บิ๊กบุญ ชีวิตในอเมริกา พรสวรรค์เรื่องสำเนียงและการพูดที่ ‘สำเนียงดีเกินไป’ จนกลายมาเป็นปัญหาเมื่อต้องคุยกับเจ้าของภาษา จุดเริ่มต้นของคำนี้ดีพอดแคสต์
1/15/20241 hour, 19 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

KND MEDLEY #21 คำนี้แหละที่ใช่เลย! รวมฮิตจากคำนี้ดี Featuring

รวมฮิตคำนี้ดีให้ฟังกันยาวๆ~ มาดูกันว่าแขกรับเชิญรายการ Featuring ของเรา เลือกคำไหนเป็น ‘คำนี้ดี’ ของตัวเอง หลายคำอาจเป็นคำที่ธรรมดา แต่เป็นคำที่มาจากเรื่องราวที่ลึกซึ้ง จนเป็นเหมือนคำประจำตัว สะท้อนถึงตัวตนแขกรับเชิญได้อย่างดี บางคำเป็นคำที่โคตรคูลที่มาพร้อมเรื่องราวแสนพิเศษ ฟังแล้วอยากจดไปใช้เลย แล้วคำนี้ดีของทุกคนล่ะคือคำว่าอะไร?
1/8/202414 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

KND1132 เคน นครินทร์ เก่งขึ้นแค่ไหนใน 1 ปีกับการทุ่มฝึกภาษาอังกฤษแบบเต็มที่ Feat. เคน นครินทร์

‘เคน นครินทร์’ ซีอีโอรุ่นใหม่ไฟแรงของ THE STANDARD มาเล่าถึงการเริ่มต้นเอาชนะความกลัวในเรื่องต่างๆ เพื่อเป้าหมายในการ Go global แบบไร้ขีดจำกัดที่คนไทยทำได้จริงและทำได้เลย ไม่ต้องรอ   จะ Go global ได้ ก็ต้องเดินข้ามอุปสรรคทางภาษา เคน นครินทร์ ผู้ซึ่งเคยขยาดกับการเรียนภาษา วันนี้จะมาแชร์ว่าเปลี่ยนมายด์เซ็ตอย่างไร และจุดเปลี่ยนไหนที่ทำให้ต้องเริ่มจริงจังกับภาษา รวมถึงเขาใช้วิธีไหนให้เริ่มฝึกภาษาอังกฤษจนเก่งมากขึ้นในระยะเวลา 1 ปี    บอกเลยว่าเอพิโสดนี้เหมาะกับคนที่มองหาแรงบันดาลใจเริ่มต้นปีใหม่แบบเปี่ยมพลัง ใครที่อยากเริ่มทำอะไรใหม่ๆ เก็บเกี่ยวกำลังใจได้จากเอพิโสดนี้เลย
1/8/20241 hour, 9 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

KND MEDLEY #23 รวมฮิต 7 แบบฝึกหัด แก้ปัญหารู้ศัพท์เยอะ ผูกประโยคไม่ได้

‘รู้ว่าจะพูดอะไร แต่ไม่รู้จะพูดอย่างไร?’   ปัญหาสุดคลาสสิกของคนฝึกภาษาอังกฤษ ที่ติดการคิดเป็นภาษาไทยก่อน แล้วค่อยเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษ   คำนี้ดี MEDLEY เอพิโสดนี้ รวม 7 แบบฝึกหัด ชวนทุกคนฝึกผูกประโยคเป็นภาษาอังกฤษ เอาความคิดและคำศัพท์ที่มีในหัวเรียบเรียงออกมาให้เป็นคำพูด
1/8/20241 hour, 50 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

KND MEDLEY#22 ฟังแล้วพูดตามหนังและซีรีส์ฝรั่งยาวๆ รัวๆ

นี่คือหนึ่งในวิธีการฝึกพูดภาษาอังกฤษที่ดีและได้ผลที่สุด!   คือการฝึก ‘ฟังแล้วพูดตาม’ ประโยคภาษาอังกฤษที่เราได้ยินในชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะหนังและซีรีส์    เหมาะที่สุดสำหรับคนที่ไม่ได้แวดล้อมตัวเองไปด้วยเพื่อนฝรั่ง แต่อยากหาครูฝึกพูดภาษาอังกฤษชั้นดี!   คำนี้ดี MEDLEY เอพิโสดนี้รวบรวมประโยคอังกฤษดีๆ หนังดัง ซีรีส์ดีกรีฮอลลีวูดกว่า 10 เรื่อง มาชวนทุกคน ‘ฟังแล้วพูดตาม’    ไม่ว่าเราจะเข้าใจมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าอยากฝึกพูดให้คล่อง ต้องลองฝึกลอกเลียนเสียง ขยับปากตามจังหวะและลีลาแบบฝรั่งเข้าไว้
12/29/20232 hours, 45 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

KND MEDLEY #20 ฝึกพูดอังกฤษให้เพราะขึ้นด้วย Stress & Rhythm

แบบฝึกหัดพูดภาษาอังกฤษให้เพราะขึ้นแบบ ‘ทำได้จริง’ ใน 2 ชั่วโมง! พร้อมตัวช่วยเรื่องการ Stress เน้นคำ และ Rhythm การขึ้นลงของเสียง   เหมาะมากๆ สำหรับใครที่อยากฝึกสำเนียง หรือออกเสียงภาษาอังกฤษให้ชัดถ้อยชัดคำมากขึ้น
12/24/20231 hour, 35 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

KND MEDLEY #19 รวมวิธีปรับมายด์เซ็ตข้ามผ่านปัญหาแสนสาหัสจากคำนี้ดี Featuring

รวมฮิตคำนี้ดีบอกเลยว่าคลิปนี้เหมาะสำหรับคนที่รู้สึกว่าหมดกำลังใจจะไปต่อ ติดหล่มกับปัญหา รู้ไหมว่าคนดัง ทั้งนักร้อง นักแสดง หรือศิลปิน K-Pop ต่างก็เคยเจอปัญหาหนักใจทั้งนั้น   พวกเขาใช้วิธีปรับความคิดอย่างไรถึงก้าวผ่านปัญหาหนักอึ้งไปได้ ดูกันได้ในรวมฮิต Featuring ที่คัดคำแนะนำดีๆ มามอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้แฟนๆ ช่องได้ดูกัน
12/23/202314 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

KND MEDLEY #18 ฟังแล้วพูดตามภาษาอังกฤษ 5 ชั่วโมงเต็ม!

อยากพูดอังกฤษเก่ง จะอ่าน ฟัง และจดอย่างเดียวไม่ได้!    คำนี้ดี MEDLEY เอพิโสดนี้ รวบรวมคำนี้ดี #ฟังแล้วพูดตาม มาให้ฝึกฟัง แล้วขยับปากพูดภาษาอังกฤษตามกันไปยาวๆ ถึง 5 ชั่วโมง!    เหมาะสุดๆ สำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเพื่อนพูดอังกฤษด้วย หรืออยากฝึกพูดอังกฤษยามว่างหรือเวลาขับรถ!
12/20/20235 hours, 14 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

KND1131 คุยภาษาอังกฤษกับชีวิตนกฟีนิกซ์ Feat. อัด อวัช

ตั้งแต่เราเห็น อัด อวัช ครั้งแรกจาก Hormones วัยว้าวุ่น ภาพจำของเด็กคนนั้น วันนี้ได้โตเป็นหนุ่มที่มีหลายบทบาท    ถึงเวลานั่งพูดคุยว่า อัด อวัช ในวัย 27 ปี เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง หรือมีมุมมองไหนที่อัดยังคงเหมือนเดิม เอพิโสดนี้ อัดจะมาเล่าเบื้องหลังการรับบทที่ห่างไกลกับตัวเอง อย่างบท ‘สร’ ผู้ลี้ภัยชาวไทใหญ่ที่ทำงานเป็น Sex Worker ในภาพยนตร์ DOI BOY ที่ฉายทั่วโลกทาง Netflix บทที่เปรียบเหมือน ‘การเกิดใหม่’ หลังอัดยอมแพ้ในการแสดงไปแล้ว ตัวตนของ อัด อวัช ในวันนี้จะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลย
12/18/202350 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

KND1130 5 ประโยครู้ไว้ใช้สู้กับมิจฉาชีพ #แก้เกมกลโกง (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 14

กลโกงและมิจฉาชีพปัจจุบันเปลี่ยนและอัปเดตไวยิ่งกว่าสิ่งใด ประชาชนอย่างเราต้องเตรียมตัวรับมือเพื่อระวังเอาไว้!   คำนี้ดี #อังกฤษ3ระดับ เอพิโสดนี้ นำเสนอ 5 ประโยคที่ทุกคนต้องรู้ไว้สำหรับใช้สู้และรับมือกับมิจฉาชีพ โดยที่ทุกประโยคเหล่านี้สามารถใช้พูดกับเพื่อน ครอบครัว หรือแม้กระทั่งกับแฟน   นอกจากนี้ SCB ยังคงห่วงใยคนไทย เปิดตัวเว็บไซต์ “แก้ เกม กลโกง” ศูนย์รวมคอนเทนต์คู่มือป้องกันมิจฉาชีพยุคใหม่ ช่วยสร้างความตระหนักให้ประชาชนรู้เท่าทันกลโกง พร้อมอัปเดตกลวิธีการโกงแบบใหม่ๆ วิธีป้องกันตัวเองจากกลโกง และวิธีรับมือเมื่อตกเป็นเหยื่อ   เข้าชมเว็บไซต์ได้ที่: link.scb/49pv2cw
12/14/202328 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

KND1129 งานแบงก์ยุคใหม่ที่พาคุณไปได้ไกลถึง AEC+3 Feat. ชัช เหลืองอาภา

งานแบงก์ยุคใหม่สมัยนี้ เติบโตแค่ในประเทศไทยไม่เพียงพอแล้ว!   คำนี้ดี คุยภาษาอังกฤษกับ ‘ชัช เหลืองอาภา’ รองกรรมการผู้จัดการ World Business Group ธนาคารกสิกรไทย หรือ ‘WBG’ เป็นหน่วยงานหลักที่ดูแลการขยายธุรกิจในต่างประเทศของธนาคารกสิกรไทย นำพาบริษัทธนาคารไทยไปเป็น ‘บริษัทฝรั่งสัญชาติไทย’ ผ่านการบุกตลาดในภูมิภาค AEC+3    เส้นทางเป็นอย่างไร มีอะไรให้คนรุ่นใหม่ที่สนใจอยากทำงานในบริษัทข้ามชาติ ได้ใช้ภาษา ได้บุกตะลุยทำงานที่ท้าทาย คลุกคลีกับคนในท้องถิ่นได้อีกบ้าง ติดตามได้ในคำนี้ดีเอพิโสดนี้
12/12/202349 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

KND1128 Deep Talk ภาษาอังกฤษกับครูเดวิด 47 นาทีเต็ม Feat. David William

เจาะเบื้องลึกเบื้องหลังสุดพิเศษกับคุณครู David William คุณครูสอนภาษาอังกฤษชาวอเมริกัน และ English Content Creator ที่สามารถพูดภาษาไทยได้ลื่นไหลและชัดเจนอันดับต้นๆ ในประเทศไทย ผู้ซึ่งมีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียทั้ง YouTube และ TikTok กว่าล้านแอ็กเคานต์ รับฟังเรื่องราวที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจจาก David William จากคนที่ไม่เคยมีอะไรเลย กลายมาเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในด้านการงาน การันตีด้วยรางวัล Top 3 Education Influencer จาก Tellscore ในประเทศไทย พร้อมกับคำแนะนำในด้านการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตมาในสภาวะแวดล้อมที่ถูกเหยียดและบูลลี่ตลอดเวลา แนวคิดในการหยุดเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นที่เก่งกว่า เรียนรู้ว่าเพราะมีความเจ็บปวดคนเราจึงมีความสุข และเทคนิคการทำให้ความฝันกลายเป็นความจริง ติดตามชมได้ในคำนี้ดี Featuring
12/7/202346 minutes
Episode Artwork

KND1127 คุยกับ Johnny Stimson เจ้าของเพลงหวานฉ่ำที่ซุปตาร์ K-pop เลิฟ Feat. Johnny Stimson

คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ นั่งคุยแบบสบายๆ กับจอห์นนี สติมสัน (Johnny Stimson) นักร้องชาวอเมริกันเจ้าของเพลงฮิต “Smile”, “Honeymoon” และ “Flower” ที่มาเล่าวิธีแต่งเพลงโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวในชีวิตประจำวัน ความรู้สึกหลังได้ทำงานข้ามสายไปวงการ K-pop รวมถึงมุมโรแมนติกแบบสุดๆ ที่ทำเอาไม่สงสัยเลยว่าชายคลั่งรักคนนี้แต่งเพลงรักออกมาได้หวานซึ้งขนาดนี้ได้ยังไง ติดตามเรื่องราวทั้งหมดนี้ พร้อมฟัง Johnny เล่นกีตาร์และร้องกันแบบสดๆในเอพิโสดนี้เลย
12/4/202336 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

KND1125 หยุดนิสัยเอาไว้ก่อน ตัดจบวงจรผัดวันประกันพรุ่งแบบถาวรและยั่งยืน Feat. Petr Ludwig

ผัดวันประกันพรุ่ง ปัญหาคลาสสิกที่แทบทุกคนไม่สามารถก้าวข้ามผ่านมันไปได้สักที รู้ทั้งรู้ว่าจะทำให้มาไฟลนก้นตอนหลัง แต่ไว้ก่อนละกัน เดี๋ยวค่อยทำตอนจวนตัว! คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ Petr Ludwig ผู้เขียนหนังสือระดับโลก วิธีเอาชนะใจ เลิกนิสัย "เอาไว้ก่อน" มาไขต้นตอของปัญหาการผัดวันประกันพรุ่ง พร้อมหนทางปิดตายวงจร “เอาไว้ก่อน” ในตัวคุณแบบถาวร ที่บอกเลยว่าแม้แต่คนที่ผัดวันประกันพรุ่งจนเป็นนิสัย ก็สามารถเอาวิธีง่ายๆ เหล่านี้ไปใช้เปลี่ยนชีวิตได้โดยไม่ต้องรอ
11/30/202326 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

KND1126 ไม่ได้ตั้งใจ ภาษาอังกฤษพูดยังไง? 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง)

ฝึกพูดอังกฤษ “ไม่ได้ตั้งใจ” สารพัดประโยค มัดรวมมาให้แล้วกว่า 20 ประโยค มีทั้งศัพท์และสำนวนที่น่าสนใจ ปรับใช้ได้หลากหลายสถานการณ์
11/29/202313 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

KND1124 5 ประโยคฝึกบ่นเป็นภาษาอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง)

ฝึกพูด 5 ประโยคบ่นภาษาอังกฤษ 3 ระดับ    “เอ็งมั่วละ” “เพ้อเจ้อ!” “เมื่อไหร่จะถึง” “ร้อนชิบเป๋ง!” “ทำไมขี้บ่นจังวะ!?”
11/22/202323 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

KND1123 ชีวิตซิกแซ็กของ “Ally” ปรับความคิดอย่างไร ให้คงความสดใสตลอดเวลา? Feat. Ally

ครั้งแรกของการนั่งสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษกับสาวน้อยผู้ได้รับความรักอันท่วมท้น “แอลลี่ อชิรญา นิติพน”   มีแง่มุมไหนของแอลลี่ในช่วงชีวิตที่กำลังจะก้าวเข้าสู่วัย 20 ที่เปลี่ยนไปบ้าง? 20 แล้วแอลลี่จะตี้ไหม? เราจะเห็นแอลลี่ sexy ขึ้นหรือเปล่า? กว่าจะเป็นแอลลี่แบบทุกวันนี้ต้องผ่านอะไรบ้าง ความกดดัน การบูลลี่ มีผลต่อตัวตนของแอลลี่อย่างไร ติดตามทั้งหมดนี้ได้ใน KND Featuring เอพิโสดนี้
11/20/202351 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

KND1122 ‘ทวงเงิน ขี้หึง เลิกโม้!’ ภาษาอังกฤษพูดยังไง 3 ระดับ #อังกฤษ3ระดับ

อยากจะทวงเงิน อยากจะบอกแฟนว่าหึง หรืออยากจะบอกเพื่อนให้หยุดโม้สักที มีวิธีการพูดภาษาอังกฤษแบบไหนบ้าง? วันนี้คำนี้ดี ภาษาอังกฤษ 3 ระดับจะมาเสนอวิธีการพูดเหล่านี้ทั้งแบบยาวและแบบสั้น ทั้งทางการและกันเองเตรียมไว้ใช้ในหลากหลายสถานการณ์
11/15/202327 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

KND1121 คุยอังกฤษกับหมอหัวใจ ผู้อยากให้การปีนต้นไม้เป็นวาระแห่งชาติ Feat. หมอหม่อง

สมัยนี้หลายคนทำหลายอาชีพควบคู่กัน ไม่ว่าจะเพื่อรายได้เสริมหรือเพื่อความชอบส่วนตัว เอพิโสดนี้พบกับ คุณหมอหม่อง หรือ นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์   แขกรับเชิญคนแรกของ KND Featuring ที่นอกจากจะเป็นอาจารย์แพทย์แล้ว ยังเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติและคนรักนกตัวจริง   ความปรารถนาที่จะเยียวยาสุขภาพคนไข้และรักษาธรรมชาตินั้นมาบรรจบกันได้อย่างไร? มาสำรวจทัศนคติของผู้ที่อุทิศชีวิตให้สิ่งมีชีวิตรอบข้างอย่างไม่มีเงื่อนไขกันกับ KND Featuring เอพิโสดนี้ที่จะทำให้คุณอยากแพ็กกระเป๋าเข้าป่าอย่างแน่นอน
11/13/202348 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

KND1120 5 ประโยคบอกอารมณ์และความรู้สึกตรงๆ ไม่อ้อมค้อม เป็นภาษาอังกฤษ #อังกฤษ3ระดับ

เจ็บ โกรธ โมโห กลัว หลอน ฟิน!! อารมณ์และความรู้สึกเหล่านี้ถ้าอยากพูดเป็นภาษาอังกฤษแบบสไตล์ฝรั่งๆ ทำอย่างไรได้บ้าง คำนี้ดี #อังกฤษ3ระดับ เอพิโสดนี้ ‘บิ๊กบุญ จีต๊วย วีร์’ มีคำตอบ!
11/8/202329 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1119 5 ประโยคภาษาอังกฤษ เรื่องพูดยาก แต่อยากพูดตรงๆ #อังกฤษ3ระดับ

เคยไหม? ‘มีเรื่องพูดยาก แต่อยากพูดตรงๆ’   คำนี้ดีมัดรวม 5 ประโยคอังกฤษซ้อมไว้ฝึกพูดปฏิเสธ แสดงความเห็น หรือให้ Feedback   เรื่องแบบนี้ในสังคมไทยที่เรามักจะติดเกรงใจหรืออยากที่จะถนอมน้ำใจผู้ฟัง ทำให้กลายเป็นเรื่องพูดค่อนข้างยาก เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากพูดตรงๆ ได้แบบไม่อ้อมค้อม มันต้องซ้อม! แต่แน่นอนว่า ‘พูดตรง’ ไม่ใช่ ‘หยาบคาย’ หรือ ‘ไม่สุภาพ’    👨 บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน   👨‍🦱 จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน   👦 วีร์ ราชากรกิจ เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’ คนไทยที่ไปเกิดและเติบโตอยู่ต่างประเทศ ที่จะหอบคลังศัพท์สุดคูลสุดเจ๋งมาฝากเพื่อนๆ
11/1/202333 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

KND1118 ครั้งแรกกับการคุยภาษาอังกฤษกับยูทูเบอร์เกาหลีหัวใจไทย Feat. คิวเทโอปป้า!

หลายครั้งที่เราเห็นคิวเทโอปป้าหรือหนุ่มซิมพูดไทยและเกาหลี แต่ที่นี่ KND Featuring เราจะมาชมคิวเทสปีกอิงลิชกันแบบยาวๆ เป็นที่แรก   อีพีนี้เล่าถึงการที่เด็กเกาหลีขี้อายปลุกไฟในตัวเอง ลุกขึ้นมาทำยูทูบในยุคแรก จากคลิปเกาหลีเต้นสายย่อจนถึงเจ้าของช่องที่มีผู้ติดตาม 8 ล้านกว่าคน พร้อมเป็นเจ้าของธุรกิจไก่ทอดเจ้าดังขวัญใจวัยรุ่น เขาได้ลองผิดลองถูกอย่างไรมาบ้าง ทั้งความเจ็บปวดและสุขสม ความคิดของเขาที่เติบโตขึ้น ความกวนตามแบบฉบับคิวเทโอปป้าถูกรวบรวมไว้ใน KND Featuring เอพิโสดนี้
10/31/202357 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

KND1117 ฟังแล้วพูดตาม 84 ประโยคจาก Red, White & Royal Blue (Part 10)

Red, White & Royal Blue หนังโรแมนติกคอเมดี้ ที่สร้างมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ Casey McQuiston เกี่ยวกับความรักระหว่างเจ้าชายอังกฤษ และลูกชายประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา   คำนี้ดี ฟังแล้วพูดตามเอพิโสด 10 เชิญชวนเพื่อนๆ มาสนุกกับการฝึก 2 ใน 4 ทักษะสำคัญในการพัฒนาภาษาอังกฤษ รับรองว่าได้จำแล้วนำไปใช้ในชีวิตประจำวันแน่นอน และอย่าลืมไปรับชมหนังตัวเต็มได้แล้ววันนี้ที่ Amazon Prime
10/27/202335 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

KND1116 แบรนด์ซุปไก่สกัดดีจริงไหม ตอบทุกข้อสงสัยกับ CEO และนักวิทยาศาสตร์ Feat. Omer Malik

“แบรนด์ซุปไก่สกัด ดีจริงหรือไม่ ถ้าอยากกินซุปไก่ต้มเองที่บ้านไม่ได้หรือ”   คำนี้ดี Featuring Episode นี้เป็นการ On Tour และบุกโรงงานครั้งแรกของพวกเรา!   ‘บิ๊กบุญ–บุญสินสุข’ จะพาเดินทัวร์ Line การผลิตจริงทั้งหมดของแบรนด์ซุปไก่สกัดกับ 6 ขั้นตอนการผลิตที่สำคัญ! แถมยังได้ชิม แบรนด์ซุปไก่สกัด สุด fresh ที่เพิ่งออกมาจาก Line การผลิต   พร้อมไขข้อข้องใจ ตอบทุกข้อสงสัยที่คุณไม่เคยรู้ไปกับ ‘Omer Malik’ CEO ผู้บริหารของ BRAND’S Suntory   และพูดคุยกับ ‘ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์’ นักวิทยาศาสตร์ ที่มาเล่าถึงประโยชน์ด้วยข้อเท็จจริง อิงตามงานวิจัยว่า ‘ซุปไก่สกัดดียังไง’  
10/25/202335 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

KND1115 เปลี่ยน 5 ประโยค Basic ภาษาอังกฤษให้ล้ำขึ้น 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 8

เบื่อไหมที่จะพูดประโยคง่ายๆ เช่น “Excuse me”, “Thank you”, “You are welcome” แต่ในหัวมันตัน คิดไม่ออกเลยว่าจะพูดอย่างไรได้อีก ในเอพิโสดนี้ คำนี้ดี จะมาช่วยเพื่อนๆ ยกระดับคำศัพท์ง่ายๆ เหล่านี้พร้อมกับประโยคคูลๆ อีกมากมายที่จะทำให้ความธรรมดากลายเป็นความธรรมชาติได้ใน ซีรีส์ภาษาอังกฤษ 3 ระดับ    👨 บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน   👨‍🦱 จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน   👦 วีร์ ราชากรกิจ เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’ คนไทยที่ไปเกิดและเติบโตอยู่ต่างประเทศ ที่จะหอบคลังศัพท์สุดคูลมาฝากเพื่อนๆ
10/23/202328 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

KND1114 Our Futures in Multiverse มองภาพอนาคตกับนักอนาคตศาสตร์ Feat. ดร.การดี เลียวไพโรจน์

“ใครจะไปรู้อนาคต 10 ปี 20 ปี? พรุ่งนี้จะเป็นยังไงยังไม่รู้เลย?”    รู้หรือไม่? โลกนี้มีนักอนาคตศาสตร์ ผู้สังเกตและคาดการณ์อนาคตมืออาชีพ ที่เรียกว่า Foresight Officer ที่มุ่งเรียนรู้จากอดีต มองสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อคาดเดาอนาคต   คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ชวนคุยกับ ดร.การดี เลียวไพโรจน์ นักอนาคตศาสตร์ Chief Foresight Officer ผู้อำนวยการบริหาร ศูนย์วิจัยอนาคตศึกษา FutureTales Lab by MQDC   Futurist และ Foresight Officer ทำอะไรกันบ้าง ชวนพูดคุยถึงอาชีพ หน้าที่ความรับผิดชอบ และหน้าตาอนาคตของอุตสาหกรรมต่างๆ ตั้งแต่ Future of Workforce, Future of Technology, Future of Education และ Future of Language และทักษะที่สำคัญขาดไม่ได้ สำหรับเด็กไทยที่อยากเติบโตในโลกอนาคต   📌 รับฟังเวทีเสวนา Future of Workforce บนเวที THE STANDARD ECONOMIC FORUM 2023    📍ดร.การดี เลียวไพโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่อนาคตศาสตร์และสินทรัพย์ดิจิทัล บริษัท ฟิวเจอร์เทลส์ แล็บ โดย MQDC 📍ดร.สันติธาร เสถียรไทย คณะกรรมการนโยบายการเงินของ ธปท. และอดีตผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยีระดับโลก 📍ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ ผู้ก่อตั้ง Vialink และกรรมการบริหาร สถาบันอนาคตไทยศึกษา
10/19/202343 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

KND113 ถามราคา ขอลด ขอลอง ภาษาอังกฤษ 3 ระดับฉบับนักช้อป (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 7

“อันนี้เท่าไรครับ? ลดได้ไหม? ลองหน่อยได้เปล่า?” ใครกำลังเตรียมจองตั๋ว เก็บกระเป๋าไปเที่ยวต่างประเทศ แล้วอยากได้ภาษาอังกฤษเก๋ๆ เตรียมไว้สำหรับ ‘ช้อปปิ้ง’ ฟังทางนี้!   คำนี้ดี ซีรีส์ภาษาอังกฤษ 3 ระดับ Part 7 พานักช้อปมาอัประดับภาษาอังกฤษ จากพอสื่อสารได้ทั่วไปสไตล์ ‘ไทยบ้าน’ ให้มีจริตจะก้านมากขึ้นแบบ ‘ไทยฝรั่ง’ กับ 5 ประโยคที่ท่องไว้ได้ใช้แน่นอน   👨 บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน   👨‍🦱 จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน   👦 วีร์ ราชากรกิจ เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’ คนไทยที่ไปเกิดและเติบโตอยู่ต่างประเทศ ที่จะหอบคลังศัพท์สุดคูลสุดเจ๋งมาฝากเพื่อนๆ
10/16/202320 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

KND1112 บำบัดศัพท์ รักเรื่องเพศ ฟังแล้วพูดตาม 75 ประโยคจาก Sex Education Season 4 (Part 9)

ฝึกภาษาอังกฤษจากหนังที่เราชอบคือวิธีการฝึกที่ดีที่สุด!!! (สำหรับเรา)   คำนี้ดี พาทุกคนมาฟังแล้วพูดตาม 75 ประโยคภาษาอังกฤษเท่ๆ จากซีรีส์วัยรุ่น Sex Education ที่นอกจากจะฉายภาพเรื่องเพศของวัยรุ่นอย่างทันสมัยแล้ว ยังเต็มไปด้วยประโยคภาษาอังกฤษที่ตรงชีวิต จี๊ดใจวัยรุ่นอย่างเราๆ สุดๆ  ทุกประโยคที่คัดมาในเอพิโสดนี้มาจาก Sex Education Season 4 ทั้งหมด สำหรับใครที่ยังไม่เคยดู รับรองว่าคุณจะไปดูซีรีส์ซีซันใหม่ได้อย่างสนุกมากขึ้นแน่นอน
10/13/202339 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

KND1111 “แกมีแฟนยัง” ภาษาอังกฤษพูดอย่างไร 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 6

เฮ่อ~ อยากรู้จัง เธอมีแฟนอยู่ไหมนะ หรือคบกับใครอยู่ แต่ปัญหาคือจะถามเป็นภาษาอังกฤษยังไงนี่สิ! ภาษาอังกฤษ 3 ระดับมาช่วยแล้วจ้า! กับ 5 ประโยคภาษาอังกฤษ พร้อมวิธีจำคำศัพท์ด้วยการเชื่อมโยงความหมายกับสิ่งของในชีวิตจริง! เข้าใจง่าย เห็นภาพ ไม่เป็นทางการเกินไป รับรองไปพูดที่ไหนก็ไม่มีใครงงแน่นอน~   👨 บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน   👨‍🦱 จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน   👦 วีร์ ราชากรกิจ เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’ คนไทยที่ไปเกิดและเติบโตอยู่ต่างประเทศ ที่จะหอบคลังศัพท์สุดคูลสุดเจ๋งมาฝากเพื่อนๆ
10/11/202319 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

KND1110 คุยภาษาอังกฤษกับผู้คิดค้น Design Thinking Feat. Bill Burnett

คำนี้ดีเอพิโสดนี้เรามาคุยกันกับคุณ Bill Burnett ผู้เขียนหนังสือ Designing Your Life ที่ขายดีเป็นอันดับหนึ่งจาก New York Times และยังเป็นผู้ก่อตั้งวิชา Designing Your Life ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากมหาวิทยาลัย Stanford อีกด้วย    คุณ Bill Burnett จะมาเล่าถึงการใช้เครื่องมือในการออกแบบการใช้ชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานแบบเข้าใจง่าย นำไปใช้ได้จริง   หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อย่างออกแบบชีวิตตัวเองให้เป็นไปตามต้องการ มุ่งหน้าไปตามเป้าหมายได้อย่างเปี่ยมกำลังใจ ห้ามพลาดตอนนี้เด็ดขาด
10/10/20231 hour, 1 minute, 16 seconds
Episode Artwork

KND1109 ‘เขาชอบกวนตีนผม!’ อังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 5

‘กวนตีน’ พูดกับเพื่อนก็เข้าใจ แต่เจอฝรั่งไป จะพูดเป็นภาษาอังกฤษยังไงเนี่ย!! เพราะเป็นคำศัพท์จากทางบ้านที่หาคำแปลเทียบเท่าในภาษาอังกฤษได้ยาก   ภาษาอังกฤษ 3 ระดับในวันนี้ เลยมาพร้อมกับประโยคน่ารู้ 3 แบบที่ช่วยยกระดับภาษาเราให้มีลีลา มีจริต มีสีสัน ไม่ซ้ำเดิม และไม่ตามตำรา    ป.ล. ถ้าใครมีคำศัพท์ภาษาไทยที่ไม่รู้จะแปลเป็นภาษาอังกฤษยังไงก็สามารถคอมเมนต์ถามกันมาได้นะ!   👨 บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน   👨‍🦱 จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน   👦 วีร์ ราชากรกิจ เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’ คนไทยที่ไปเกิดและเติบโตอยู่ต่างประเทศ ที่จะหอบคลังศัพท์สุดคูล สุดเจ๋งมาฝากเพื่อนๆ
10/7/202325 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

KND1108 คุยภาษาอังกฤษกับนักเศรษฐศาสตร์ Feat. ต้นสน-ดร.สันติธาร เสถียรไทย

เจาะลึกชีวิตและเส้นทางของ ‘ต้นสน-ดร.สันติธาร เสถียรไทย’ นักเศรษฐศาสตร์ดิจิทัลชั้นแนวหน้าของเมืองไทยที่กำลังจะเหยียบเบรกของชีวิต เพื่อเกษียณแบบ Early ออกจากผู้ดำรงตำแหน่ง Group Chief Economist และกรรมการผู้จัดการใหญ่ของ Sea Group พร้อมภารกิจ ‘อยากกลับบ้านมาพัฒนาประเทศ’   อะไรคือจุดเปลี่ยน แรงผลักดัน และหลักความเชื่อที่ ดร.สันติธาร ยึดถือเป็นเครื่องนำทางชีวิตเมื่อเจอทางแยกและต้องตัดสินใจ และต่อจากนี้เขาจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ติดตามชมได้ใน คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ในรูปแบบภาษาอังกฤษ
10/4/202355 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

KND1107 ‘เกรงใจ’ ภาษาอังกฤษพูดอย่างไร 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 4

“ไม่ดีกว่าครับ ผมเกรงใจ” ภาษาอังกฤษพูดอย่างไร คำนี้ดีพาไปดู 5 ประโยคภาษาอังกฤษที่ได้ใช้แน่นอน พร้อมแต่งเติมจากประโยคไทยๆ ทั่วๆ ไปให้มีสีสันสไตล์ฝรั่งถึง 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) พร้อมกับโฮสต์ 3 ท่าน บิ๊กบุญ จีต๊วย และ น้องวีร์   👨 บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน   👨‍🦱 จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน   👦 วีร์ ราชากรกิจ เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’ คนไทยที่ไปเกิดและเติบโตอยู่ต่างประเทศ ที่จะหอบคลังศัพท์สุดคูล สุดเจ๋งมาฝากเพื่อนๆ
9/27/202320 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

KND1106 คุยกับ HR จาก LINE คนแบบไหนถูกใจองค์กร Feat. LINE HR

คุณไอซ์และคุณท๊อป HR จากบริษัทสื่อสารข้ามชาติชื่อดังที่คนรุ่นใหม่อยากทำงานด้วยเป็นอันดับต้นๆ อย่าง LINE มานั่งพูดคุยถึงคุณสมบัติที่สำคัญของ LINER หรือพนักงานของ LINE รวมถึงวัฒนธรรมองค์กร อิสระในการทำงาน และตอบคำถามว่า LINER จะได้อะไรจากบริษัท? จะเป็น LINER ได้จำเป็นต้องเก่งภาษาอังกฤษหรือไม่? จำเป็นต้องโดนสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษหรือเปล่า? ติดตามทั้งหมดนี้ได้ใน คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้
9/25/202351 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

KND1105 5 ประโยคอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 3

ประโยคภาษาอังกฤษสั้นๆ หนึ่งใจความ เราจะพูดให้หลากหลาย มีสีสัน และมีรสชาติได้อย่างไรบ้าง คำนี้ดีซีรีส์ ภาษาอังกฤษ 3 ระดับ ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง พาทุกคนมาไล่ระดับภาษาอังกฤษจากสไตล์ไทยๆ ให้แอดวานซ์ มีจริตจะก้านขึ้นอีกนิด มีอุปมาอุปไมยแพรวพราวมากขึ้นอีกหน่อย   โดย บิ๊กบุญ เป็นตัวแทนของภาษาอังกฤษแบบ ‘ไทยทั่วไป’ ใช้บ่อยในชีวิตประจำวัน   จีต๊วย นำทีมหมู่บ้าน ‘ไทยบ้าน’ แทนคนไทยที่มีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษน้อย มักจะว่ากันไปตามกฎและตามตำรามาตรฐาน   และ วีร์ เฮอร์คิวลีส เป็นตัวแทน ‘ไทยฝรั่ง’ คนไทยที่ไปเกิดและเติบโตอยู่เมืองนอก ที่จะหอบคลังศัพท์สุดคูล สุดเจ๋ง มาฝากเพื่อนๆ
9/19/202315 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

KND1104 ฟังแล้วพูดตาม 100 ประโยคจาก Harry Potter ทั้ง 8 ภาค (Part 8)

ดูหนังอย่างเดียวไม่พอ ต้องฝึกต่อ ตั้งใจพูดเพื่อลองใช้ประโยคต่างๆ จากในหนังด้วย ‘ฟังแล้วพูดตาม’ Part 8 ชวนทุกคนมาจกศัพท์ จับประโยคเด็ดจากหนัง Harry Potter ทั้ง 8 ภาคที่ปรับใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ให้ทุกคนฟังและจดกันไปยาวๆ กว่า 100 ประโยค ย้อนความหลังและความทรงจำวัยเด็กตั้งแต่พ่อมดน้อยยังเด็กๆ จนจบมหากาพย์กลายเป็นคุณพ่อ
9/14/202353 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

KND1103 สนทนาภาษาอังกฤษกับศิลปิน K-Pop อเมริกัน-เกาหลี Feat. Eric Nam

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ เรามาพูดคุย เปิดมุมมองชีวิตของ Eric Nam พิธีกร นักธุรกิจ และนักร้อง เจ้าของผลงานเพลงดังมากมายในวงการ K-Pop อย่าง Echo หรือ House on a Hill รับชม-รับฟังข้อคิดเรื่องชีวิต และการทำงานหลายบทบาทตั้งแต่เล็กจนโตของหนุ่มมากความสามารถคนนี้ พร้อมเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษดีๆ ระดับเนทีฟสปีกเกอร์ไปพร้อมกันได้เลย
9/6/202348 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

KND1102 10 ประโยคอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน-ไทยทั่วไป-ไทยฝรั่ง) Part 2

ภาษาอังกฤษประโยคเดียวพูดได้ 3 ระดับ ไล่ตั้งแต่รูปประโยคบ้านๆ ทั่วไปสไตล์ไทยตามหนังสือเรียน ไปจนถึงภาษาอังกฤษที่สละสลวย มีสีสัน เป็นธรรมชาติ มีจริตแบบฝรั่ง
8/31/202330 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

KND1101 คุยภาษาอังกฤษกับศิลปิน T-Pop ไทย-อินเตอร์ Feat. MATCHA (มัจฉา)

เจาะเบื้องลึกชีวิตที่มีหลายหน้าที่ของ มัจฉา โมชิมันน์ ผู้เป็นทั้งนักร้อง ศิลปิน นักแสดง นางแบบ และเจ้าของธุรกิจเสื้อผ้าโกอินเตอร์ คำนี้ดีเอพิโสดนี้เรามารู้จักสาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ พร้อมเรียนรู้เคล็ดลับในการบริหารชีวิตของเธอ และทัศคติว่าเรื่องไหนที่เธอมองว่า So what?! และเรื่องไหนมองว่า WTH?!
8/28/202351 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

KND1100 ฟังแล้วพูดตาม 100 ประโยคฝรั่งจากภาพยนตร์ดัง 10 เรื่อง (Part 7/7)

สื่อบันเทิงอย่างภาพยนตร์สามารถเป็นอีก 1 ช่องทางในการฝึกฝนภาษาอังกฤษให้ดีขึ้นได้ ฟังแล้วพูดตามเอพิโสดนี้ นำ 100 ประโยคจากภาพยนตร์ดัง 10 เรื่อง ให้ทุกคนได้ฝึกฝนออกเสียงและคุ้นชินกับการฟัง พร้อมพูดตาม ออกเสียงเลียนแบบอย่างเป็นธรรมชาติ และช้าๆ ชัดๆ แบบสโลว์โมชัน หากทุกคนอยากฟังการออกเสียงและอารมณ์ของผู้พูด สามารถตามไปฟังได้ที่ Timestamp ที่คำนี้ดีได้แปะไว้ให้ทั้ง 10 เรื่อง สามารถรับชมได้ผ่าน Netflix 
8/24/202344 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

KND1099 ออกแบบตัวเองให้เก่งภาษาอังกฤษด้วย Design Thinking Feat. ดร.เพิ่มสิทธิ์ นำประสิทธิผล

บทชีวิตแม้มันจะหนักหนา แต่ใครว่าชีวิตเราออกแบบไม่ได้? คำนี้ดี เอพิโสดนี้เราได้ ดร.เพิ่มสิทธิ์ นำประสิทธิผล หรือ ดร.ปัง นักจิตวิทยาผู้เป็น Certified Coach ทางด้าน Designing Your Life รวมถึงเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์โดยตรงจากเจ้าของวิชาอย่าง Bill Burnett ซึ่งวันนี้ ดร.ปัง ได้มาเปิดข้อสงสัย ไขความเข้าใจศาสตร์ Design Thinking ที่จะช่วยออกแบบการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของชาวคำนี้ดีให้มีประสิทธิภาพ รวมถึงมีขวัญกำลังใจมากขึ้น    ซื้อบัตร Full Day workshop คลิก: https://www.zipeventapp.com/e/Designing-Your-Life-workshop    ซื้อบัตร Panel คลิก: https://www.zipeventapp.com/e/Re-Define-and-Re-Design-Your-Work-Life    สำหรับการซื้อบัตรจำนวนมาก พิเศษสุดสำหรับลูกค้าองค์กร กรุณาติดต่อ Modular Consulting : คุณนินิว โทร 084-346-7895 หรือรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่: https://www.facebook.com/MindMemo.th 
8/21/202341 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

KND1098 คุยภาษาอังกฤษกับนางงามจักรวาล 2022 Feat. R’Bonney Gabriel

คำนี้ดี Featuring โบ สาวิตรี ‘A die-hard self-declared pageant fan’ รับหน้าที่พิธีกรคุ้ยลึกไปถึงเบื้องหลังของ R’Bonney Gabriel เจ้าของมงกุฎ Miss Universe 2022 จากสหรัฐอเมริกา ที่หลงใหลในวิถีแฟชั่นที่ยั่งยืน ช่วยโลก และจุนเจือสังคม   เปิดเบื้องลึกเส้นทางการต่อสู้ของนางงามจักรวาลปี 2022 ในหลายแง่มุม ตั้งแต่จุดเริ่มต้น Miss Texas 2022, Miss USA 2022 ก่อนจะได้ครองมงกุฎนางงามจักรวาลปัจจุบัน   ทำอย่างไรผู้หญิงลูกครึ่งอเมริกัน-ฟิลิปปินส์คนหนึ่งจากรัฐเท็กซัส จึงสามารถทลายกำแพงของผู้หญิงเอเชียน-อเมริกันบนโลกของนางงาม ลบข้อครหาการได้ขึ้นเป็นนางงามอเมริกัน จนสามารถคว้ามงกุฎนางงามจักรวาลได้อย่างสมเกียรติ สมกับคำกล่าวที่ว่า “มงแล้วมงอีก”
8/14/202334 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

KND1097 ทายศัพท์หมู 21 ก้อน ใช้ศัพท์หมูยังไงให้ดูโปร #ศัพท์หมูก้อน

เอพิโสดนี้เรากลับมาอีกครั้งกับการทายศัพท์ที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ศัพท์ที่จับมือมาด้วยกันเป็นก้อน ซึ่งเมื่อหยิบไปใส่ในบทสนทนาแล้วทำให้ประโยคดูสวย สื่อสารได้ตรงใจขึ้น กับ 21 ศัพท์หมูก้อน
8/6/202323 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

KND1096 10 ประโยคอังกฤษ 3 ระดับ (ไทยบ้าน > ไทยทั่วไป > ไทยฝรั่ง)

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนพูดภาษาอังกฤษ 3 ระดับ ประโยคเดียวพูดยังไงให้ได้ 3 แบบ ไล่จากอังกฤษแบบไทยๆ ตามตำรา ไปจนถึงอังกฤษพื้นบ้านฝรั่งพูด ที่สั้น มีสีสัน และเห็นภาพชัดเจนได้จริตกว่า   ใครที่มีโอกาสได้ใช้ภาษาอังกฤษน้อย มาลองฝึกพูดประโยคธรรมดาๆ เหล่านี้ 10 ประโยค ให้เป็นภาษาอังกฤษแบบมีจริตจะก้านกัน
8/4/202328 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

TNT8 ไทยถาม-อเมริกันตอบ: ภาพจำคนอเมริกันในหนัง เหมือนจริงแค่ไหน?

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าคนอเมริกันแบบที่เราเห็นผ่านสื่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข่าว ภาพยนตร์ หรือซีรีส์ ในความเป็นจริงแล้วพวกเขามีตัวตนอย่างไร และภาพจำที่คนไทยมีต่อคนอเมริกันนั้นตรงกับความเป็นจริงแค่ไหน จริงไหมนะที่พวกเขาพกปืนเป็นเรื่องปกติ? พวกเขาหายใจเข้าออกเป็นฟาสต์ฟู้ดจริงหรือ? และคนอเมริกันชอบเหยียดจริงหรือไม่?    เอพิโสดนี้เราพาชาวอเมริกันตัวจริงมาตอบคำถาม ไขข้อข้องใจที่หลายคนอาจเคยสงสัย แต่ไม่กล้าถามกัน ถ้าอยากเข้าใจชาวอเมริกันให้มากขึ้น ห้ามพลาดเนื้อหาดีๆ ในตอนนี้เลย   Talk-a-Native เอพิโสดนี้ คุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐอเมริกา ผู้ที่จะมาตีแผ่ความเข้าใจที่คนไทยมีต่อชาวอเมริกันว่าจริงเท็จแค่ไหนกัน
8/3/202338 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

KND1095 ทิม พิธา พูดอะไรกับชาวโลกและเหล่าผู้สนับสนุน #จกศัพท์

ทิม พิธา พูดอะไรกับชาวโลกและเหล่าผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกลและแนวร่วมประชาธิปไตยบนท้องถนน   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ติดตามคำแถลงของ #พิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ให้สัมภาษณ์กับ CNN สำนักข่าวต่างชาติสำนักแรกในหลายประเด็น หลังเหตุการณ์โหวตนายกฯ​ ในสภาไม่สำเร็จ 2 ครั้ง   ทิม พิธา มองฉากทัศน์การเมืองไทยอย่างไร อยากบอกอะไรกับผู้สนับสนุน และพิธาคิดอย่างไรกับการผลักดันให้พรรคอันดับ 2 อย่าง ‘พรรคเพื่อไทย’ เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล   อ้างอิง: https://edition.cnn.com/videos/tv/2023/07/25/thailand-politics-amanpour-pita-limjaroenrat.cnn 
7/28/202318 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

KND1094 คุยภาษาอังกฤษกับกูรูการเงินการลงทุน Feat. พอล ภัทรพล

คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้พามาเจาะลึกชีวิตยูทูเบอร์กูรูด้านการเงินการลงทุน ‘พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์’ เจ้าของช่อง ‘Paul Pattarapon พอล ภัทรพล’ ผู้ซึ่งคร่ำหวอดในวงการบันเทิงมามากกว่า 20 ปี    อีพีนี้เราพามาย้อนดูจุดเริ่มต้นของพระเอกหนุ่มตั้งแต่สมัยจัดรายการเป็น ‘ดีเจสองภาษา’ ก่อนเข้าวงการบันเทิง ไปจนถึงจุดหักเหที่จุดประกายให้พอลสนใจการลงทุน ทำธุรกิจ และคุ้ยให้ลึกเพื่อเรียนรู้มุมมองการใช้เงินของพอล รวมถึงที่มาที่ไปของผลงานหนังสือขายดี และเรื่องการบ้านการเมืองอันเป็นกระแสปัจจุบัน    จับเข่านั่งคุยกับพอลยาวๆ พร้อมจกศัพท์ดีๆ แบบจัดเต็มได้ในอีพีนี้กันเลย
7/27/20231 hour, 2 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

TNT7 อะไรคือความต่างระหว่าง “เป็นกลาง” VS “ไม่มีความเห็น”

ในช่วงชีวิตของเรา คงมีหลายเหตุการณ์ที่เราเลือกนิ่งเฉย ไม่แสดงความเห็น ไม่ว่าจะเพราะเซฟตัวเองหรือเพราะขี้เกียจออกแอคชั่น แต่บางทีการเพิกเฉยก็ทำให้เราตกเป็นจำเลยสังคมได้เหมือนกันนะ วันนี้เรามาดูเบื้องลึกเบื้องหลังของคำว่า “นิ่งเฉย” หรือ “apathy” ในภาษาอังกฤษกัน ว่าใช้คำไหนได้บ้าง และสถานการณ์แบบไหนที่จะเหมาะกับคำนี้   Talk-a-Native เอพิโสดนี้ คุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐอเมริกา มองจากมุมของชาวอเมริกัน
7/26/202329 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

KND1093 เพิ่มพลังให้คลังศัพท์อังกฤษ พลิกแพลงศัพท์ง่ายไปสู่ท่ายาก #ศัพท์หมูก้อน

อังกฤษที่ดีไม่ต้องใช้ศัพท์สูง เล่นท่ายาก แค่ศัพท์หมูมาตรฐานทั่วไป แต่เอาไปรวมกับคำอื่นๆ ก็ทำให้ศัพท์เราเก๋ หลากหลาย และเป็นธรรมชาติมากขึ้นได้   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนทุกคนมาลองทายศัพท์ ฝึกภาษาอังกฤษกับ ‘30 วลีหมูก้อน’ ซึ่งก็คือ ‘ศัพท์หมูที่รวมเป็นกลุ่มก้อน’
7/24/202339 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

KND1092 “ความหมดหวังคือกับดัก” จกศัพท์การเมืองจากสื่อต่างชาติ ศึกนายกฯ คนที่ 30 #จกศัพท์

จบจริงหรือสำหรับ ทิม พิธา? สถานการณ์การเมืองไทยที่ไม่ปกติแบบนี้ ต่างชาติมีความเห็นอย่างไร?    คำนี้ดีเอพิโสดนี้ได้จกศัพท์ภาษาอังกฤษยากๆ น่าสนใจจาก 4 สำนักข่าวใหญ่ต่างชาติทั้งเอเชียและยุโรป รวมทั้งหมด 59 คำ!   จำศัพท์เหล่านี้ไว้ แล้วคุณจะทั้งอ่านและฟังข่าวต่างประเทศได้เก่งขึ้นแน่นอน!
7/21/202330 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

TNT6 ขยายคลังศัพท์ภาษาอังกฤษผ่าน 19 สำนวนศาสนา #Religion

ว่ากันว่าเรื่องศาสนากับการเมืองคือสองหัวข้อต้องห้ามหากไม่อยากมีปัญหากับใคร แต่ถ้าพูดถึงเรื่องภาษาอังกฤษแล้ว เรื่องศาสนามีอิทธิพลและแทรกซึมอยู่มากจริงๆ และนี่คือ 19 ศัพท์สำนวนศาสนาภาษาอังกฤษที่เจ้าของภาษาใช้ (แทบ) ทุกวัน   Talk-a-Native เอพิโสดนี้ คุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐอเมริกา มองจากมุมของชาวอเมริกัน
7/20/202341 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

KND1091 ฝึกศัพท์อังกฤษ 44 คู่ ท่องครั้งหนึ่งได้ถึงสอง #ศัพท์คู่ดูโอ้

อยากขยายคลังคำศัพท์ให้ได้คูณสองทำอย่างไร?  คำนี้ดี มินิซีรีส์ตัวใหม่ #ศัพท์คู่ดูโอ้ ชวนทุกคนมาขยายคลังคำศัพท์สองเท่า ด้วยการทายคำศัพท์ทั่วไปที่มาคู่กันจนคุ้นหู อาจเป็นคำศัพท์ที่ตรงกันข้าม หรือเป็นคำที่ได้ยินแล้วต้องนึกถึงอีกหนึ่งคำทันที ฝึกแบบนี้จะทำให้การท่องศัพท์ประหยัดเวลาและเพิ่มประสิทธิภาพ   มาทายศัพท์แพ็กคู่สร้างคู่สมไปด้วยกัน 44 คู่ เช่น อำนาจ-หน้าที่รับผิดชอบ, เร็ว-กราดเกรี้ยว, ส้อม-ช้อน และโรงหนัง-ป๊อปคอร์น
7/17/202317 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

TNT5 School Stereotypes เด็กนักเรียนไทยมีแบบนี้หรือเปล่า? #SchoolCliques

โรงเรียนมัธยมศึกษาเป็นพื้นที่ที่ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างหลากหลาย แต่ท่ามกลางความหลากหลายนั้นมีการรวมตัวกันเป็นก๊กเป็นเหล่า ดึงดูดคนที่มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆ กัน หรือมีบุคลิกคล้ายๆ กันเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความรู้สึก ‘เป็นส่วนหนึ่ง’ แต่ที่สำคัญ…เด็กโรงเรียนไทยกับอเมริกันมีความคล้ายหรือต่างกันมากแค่ไหน?   Talk-a-Native เอพิโสดนี้ คุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐอเมริกา มองจากมุมของชาวอเมริกัน
7/12/202331 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

KND1090 ฟังแล้วพูดตาม 88 ประโยคซ้อมคุยกับแฟนเป็นภาษาอังกฤษ (Part 6)

ท่องศัพท์ยังตั้งใจ แล้วต้องท่องอะไรถึงจะได้เป็นแฟนเธอออ    “ฉันแอบชอบเธอมานานแล้ว” “คืนนี้นอนค้างไหม” “แอบมีกิ๊กปะเนี่ย” ภาษาอังกฤษพูดว่าอะไร? ของแบบนี้ต้องฝึก ต้องซ้อม ฟังแล้วพูดตาม ท่องกันวนๆ ไป    ซีรีส์ “ฟังแล้วพูดตาม” ดำเนินมาถึงตอนที่ 6 แล้ว และเอพิโสดนี้เรามโนภาพ คัดสรรมาเน้นๆ ถึง 88 ประโยคที่คุณจะได้ใช้พูดกับแฟนหรือคนพิเศษในชีวิตประจำวันอย่างแน่นอน ใครที่อยากฝึกพูดอังกฤษให้คล่อง ลื่น ต้องตั้งใจฟัง แล้วออกเสียงตามกันไปบ่อยๆ
7/11/202348 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

KND1089 รู้ศัพท์ทั้งโลก ผูกประโยคไม่ได้ แก้แบบนี้!

เคยเป็นไหม? ‘อยากเมาท์มอยกับเพื่อน แต่คิดคำศัพท์ภาษาอังกฤษไม่ออกเลย’   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ กลับมาอีกครั้งกับแบบฝึกหัดผูกประโยค ที่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนบทสนทนายอดฮิตระหว่างเพื่อนสนิทสองคนที่พลัดพรากจากกันไปนาน ให้เป็นภาษาอังกฤษที่สมบูรณ์ ถูกต้อง และใช้ได้จริง   ลองฝึกไปพร้อมๆ กัน ใครแต่งออกมาเป็นแบบไหนกันบ้าง อย่าลืมเอามาแชร์กันใต้คอมเมนต์ด้วยนะ!
7/7/202316 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

TNT4 ใครบอกว่า ‘ยอมแพ้’ เท่ากับ ‘ล้มเหลว’ Feat. Christine

การล้มเลิก ‘ยอมแพ้’ มันคือเรื่องแย่จริงหรือ?   คุยภาษาอังกฤษกันชัดๆ ถึงเหตุผลหลายข้อที่จะบอกเราได้ว่า เมื่อไรควร ‘เลิก’ เมื่อไรยังคงควร ‘เดินหน้าต่อ’ กับหน้าที่การงานหรือความสัมพันธ์ต่างๆ ในชีวิต คำถามเหล่านี้ช่วยให้เราปลดล็อก ทำความเข้าใจตัวเอง เมื่อชีวิตไม่เคยมีเข็มทิศหรือแผนที่คอยกำหนดทิศและบอกทาง   Talk-a-Native เอพิโสดนี้เราคุยกับ Christine Eide คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ‘English Fellow’ จาก RELO, Regional English Language Office ภายใต้สถานทูตสหรัฐฯ 
7/6/202322 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

KND1088 คุยภาษาอังกฤษกับนักแสดงอินฟลูสายสุขภาพ Feat. ยิปซี คีรติ

สนุก หัวเราะเพลิน มุ้งมิ้งกับน้องแมว จนน้ำตาคลอ! 1 ชั่วโมง 20 นาทีนี้กับ ยิปซี คีรติ ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ คือบทสนทนาที่ครบรส กลมกล่อมทุกมิติมากที่สุด คำนี้ดี Featuring ยิปซี คีรติ พาไปรู้จักกับเรื่องราวหลายแง่มุม ทั้งในเรื่องความสัมพันธ์ ครอบครัว ความรัก และแรงบันดาลใจ อะไรที่ทำให้ยิปซีเป็นยิปซีในทุกวันนี้   ตอบคำถามเกี่ยวกับการ #ฝึกภาษาอังกฤษ ว่าการมีแฟนเป็นฝรั่ง (ทางลัดขั้นสุดยอดของการฝึกภาษา) ช่วยให้ภาษาอังกฤษของ ‘ยิปซี’ ดีขึ้นจริงๆ หรือไม่?   พร้อมมองภาพเป้าหมายในอนาคตของยิปซีที่สะท้อนความเป็น ‘พี่สาวแห่งชาติ’ ของชาวยูทูบ
7/4/20231 hour, 20 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

WOKE6 ทำธุรกิจอย่างยั่งยืนหมื่นปีด้วยสมดุล 3 ด้านแห่งอนาคต #TripleBottomLine

ธุรกิจในปัจจุบันจะอยู่ยั่งยืนได้ต้องเติบโตไปพร้อมกันอย่างสมดุลทั้ง 3 ด้าน ‘การเงิน สังคม และสิ่งแวดล้อม’ แนวคิด Triple Bottom Line ไตรกำไรสุทธิจึงถือกำเนิดขึ้น กลายเป็นมาตรวัดด้าน ‘ความยั่งยืน’ ของธุรกิจ   WOKE เอพิโสดนี้ได้รับเกียรติจากคุณ ‘พนอจันทร์ จารุรังสีพงศ์’ ที่ปรึกษาอิสระด้านการพัฒนาความยั่งยืน มาอธิบายถึงที่มาและความสำคัญของ Triple Bottom Line ที่เกี่ยวข้องอย่างมาก ไม่ใช่แค่กับเจ้าของธุรกิจ แต่เป็นคนทำงานทุกคนที่กำลังมองหา ‘สถานที่ทำงานที่ยั่งยืน’
6/30/202310 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

TNT3 ทำอย่างไรเมื่อรู้ว่าเพื่อนกำลังจะเสียคน #Intervention Feat. Christine

Talk-a-Native เอพิโสดนี้ ‘บิ๊กบุญ’ ชวนคุยกับ ‘Christine Eide’ คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษา ถึงวิธีการรับมือ พูดคุย แก้ปัญหา เมื่อรู้ว่าเพื่อนหรือคนใกล้ชิดของเรากำลังจะหลงผิดไปในทางที่ไม่ดี ก่อนจะปิดท้ายด้วยเรื่องวัฒนธรรมที่เห็นบ๊อยบ่อยในหนังฝรั่ง นั่นก็คือการ ‘Intervention’ การจัดการรวมญาติเซอร์ไพรส์เพื่อนตัวปัญหาของเรา เพื่อจับเข่าคุยว่า “เฮ้ย แก พวกเราทนดูแกเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ไหวแล้วว่ะ มีอะไรที่พวกเราจะช่วยได้บ้างไหม”
6/28/202321 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

KND1087 ฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เพราะและพลิ้วขึ้นด้วย Stress & Rhythm (Part 6)

ปัญหาพูดภาษาอังกฤษไม่เพราะ ไม่พลิ้ว ไม่ลื่นไหล จะหมดไป หากคุณเติมความเข้าใจเรื่องการเน้นเสียงหรือการลงจังหวะจะโคนของภาษาอังกฤษ   คำนี้ดี เอพิโสดนี้ รวบรวม ‘ป้าย’ ภาษาอังกฤษจาก 10 สถานที่รอบตัวเรา มาเป็นแบบฝึกหัดฝึกพูดภาษาอังกฤษ ที่จะช่วยแก้ปัญหาพูดภาษาอังกฤษไม่เพราะได้อย่างตรงจุด
6/27/202313 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

TNT2 คำพูด 4 ประเภทที่คุณเคยเผลอใช้และทำร้ายจิตใจใครโดยไม่รู้ตัว

คุยภาษาอังกฤษเรื่อง ‘การสื่อสาร’ กับเจ้าของภาษา  วิธีพูดให้ชัด พูดให้ดี และพูดให้น่าฟัง มีให้เรียนรู้มากเกินกว่าจะจำไหว จะดีกว่าไหมถ้ามาเริ่มต้นกันที่ ‘อะไรที่ควรเลี่ยงอย่างเด็ดขาด’   เพราะเราต่างต้องพูดคุยกับคนรอบตัวอยู่ตลอดเวลา  ทักษะการสื่อสารให้ชัดเจน ไม่คลุมเครือจนตีความไปอีกทางได้จึงสำคัญ คำชมแบบไหนที่พูดไปแล้วเหมือนคำด่ามากกว่า คำพูดแบบไหนที่ไม่ควรใช้ถ้าไม่อยากสร้างศัตรู   Talk-a-Native เอพิโสดนี้ ชวนทุกคนมาเรียนรู้สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในบทสนทนา ไปกับ ‘Christine Eide’ ครูสอนภาษาอังกฤษเจ้าของภาษาชาวอเมริกัน จาก RELO (Regional English Language Office) หน่วยงานในสังกัด U.S. Embassy สถานทูตสหรัฐฯ
6/21/202331 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

TNT1 10 สำนวนการเมืองภาษาอังกฤษฮิตๆ กับครูชาวอเมริกัน

คุยภาษาอังกฤษเรื่อง ‘การเมือง’ กับเจ้าของภาษา ‘เนทีฟภาษาอังกฤษ’ ผ่าน ‘10 Political Idioms’ สำนวนที่มีรากหรือที่มายึดโยงกับวงการการเมือง   เพราะการเมืองคือเรื่องใกล้ตัว! เมื่อการเลือกตั้งใหญ่ของประเทศไทยผ่านไป แต่ไม่ได้ผ่านเลย ทิ้งแรงกระเพื่อมให้การพูด วิจารณ์ ถกเถียงเรื่องการเมืองเป็นเรื่องปกติทั่วไปมากขึ้น    Talk-a-Native เอพิโสดนี้ ชวนทุกคนมาเรียนศัพท์ พร้อมฝึกใช้ศัพท์การเมืองให้ยึดโยงกับชีวิตจริงพร้อม ‘Christine Eide’ ครูสอนภาษาอังกฤษเจ้าของภาษาชาวอเมริกันจาก RELO, Regional English Language Office หน่วยงานในสังกัด U.S. Embassy สถานทูตสหรัฐฯ
6/14/202331 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

KND1086 คุยภาษาอังกฤษกับนักข่าวต่างประเทศ Feat. เผย วีณารัตน์

เสพข่าวอย่างไรให้ได้มากกว่าข่าว?   คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้ พาไปรู้จักกับ เผย-วีณารัตน์ เลาหภคกุล ผู้ประกาศข่าวต่างประเทศที่คร่ำหวอดในวงการมาอย่างยาวนาน ทำความรู้จักกับชีวิตและเรื่องราวเบื้องหลังก่อนจะก้าวเข้ามาเป็นผู้ประกาศข่าวสายต่างประเทศ    บทสนทนานี้ลงลึกถึงความสำคัญของการเสพข่าวต่างประเทศ พร้อมแกะเคล็ดลับการ #ฝึกภาษาอังกฤษ จากข่าว ก่อนฉายภาพผู้นำและนักสื่อสารมวลชนระดับโลกที่เป็นแรงบันดาลใจให้เธอฝึกภาษาอังกฤษ    และคำถามสำคัญ “นอกจาก BBC, CNN แล้ว ถ้าอยากฝึกภาษาอังกฤษ มีสำนักข่าวไหนน่าสนใจ น่าติดตามอีกบ้าง”   ปิดท้ายด้วยคำนี้ดี 2 คำ ที่คำหนึ่ง ‘มีลีลา’ ส่วนอีกคำแสนจะ ‘สำคัญ’ ต่อการใช้ชีวิตให้มีความสุขในโลกที่วุ่นวาย
6/11/202353 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

KND1085 จกศัพท์จากสุนทรพจน์จบการศึกษา Harvard Law School โดย Michelle Yeoh

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนทุกคนมาจกศัพท์ดีๆ จากสุนทรพจน์ของ Michelle Yeoh ในงานจบการศึกษาของ Harvard Law School   ล้มยังไงให้ไม่เจ็บ ล้มยังไงให้ไม่ตาย ล้มยังไงให้เติบโต Stay Loose คืออะไร ทำไมต้องทำตัวหลวมๆ ด้วย แล้วควรรับมือยังไงดีถ้ามีคนมาบอกว่าเราทำไม่ได้หรอก   เคล็ดลับดีๆ ที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้ประสบความสำเร็จคืออะไร  มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กับเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ กันเลยดีกว่า!
6/8/202342 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

KND1084 #TalkaNative 8 สิ่งที่เจ้าของภาษาไม่แนะนำให้ทำในบทสนทนา Feat. Christine Eide

เวลาฝึกพูดภาษาอังกฤษ อย่าไปกลัวผิดแกรมม่า อย่าไปกลัวออกเสียงผิด สิ่งเดียวที่ควรกลัวคือ 8 สิ่งต้องห้าม อย่าทำถ้าไม่อยากให้คู่สนทนาอึดอัดหรือไม่พอใจ   คำนี้ดี Talk-a-Native เอพิโสดนี้คุยภาษาอังกฤษกับ Christine Eide ครูสอนภาษาอังกฤษเจ้าของภาษาชาวอเมริกัน ถึง 8 สิ่งที่อาจทำให้คู่สนทนาไม่พอใจหรืออึดอัดรำคาญใจที่จะคุยกับเรา หากไม่ระวังให้ดี รวมไปถึงวิธีหลีกเลี่ยงและรับมือหากเจอกับตัวเอง   สำหรับใครที่ชอบใจ อยากฟัง Christine หรือพี่บิ๊กบุญพูดภาษาอังกฤษยาวๆ ติดตามซีรีส์ ‘Talk-a-Native’ ได้ทุกวันพุธ ทาง YouTube ช่อง KND Studio เราจะเจอกันในรูปแบบพอดแคสต์ 3 สัปดาห์ ก่อนจะว่ากันยาวๆ ในรูปแบบวิดีโอเปิดกล้อง กดกระดิ่งและกดติดตามกันไว้ได้เลยนะครับ!
6/7/202332 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

KND1083 100+ บทสนทนาใช้โคตรบ่อยในชีวิตประจำวัน ระหว่างเพื่อน Dudes สองคน Feat. วีร์

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ ชวนทุกคนมาฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบ ‘Bros หรือ Dudes’ คุยกัน    เคยสงสัยกันไหมว่าผู้ชายวัยรุ่นอเมริกาเขาคุยกันยังไง? มาฟังด้วยกันผ่านบทสนทนาเท่ๆ กับ ‘Vee (วีร์) KND’ ที่ใช้ชีวิตอยู่ที่ US มาหลายปี ซึ่งบอกเลยว่าสำเนียงเฟี้ยวมาก!   รับประกันแน่นอนว่าได้ Slang ใหม่ๆ เพียบบบ แต่ว่าศัพท์ไม่ละเพศนะ สามารถเอาทุกอย่างไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม    มาฝึกด้วยกันทั้งหมด 133 ประโยค ที่ไม่ว่ายังไงก็ได้ใช้แน่ๆ จำให้แม่น พูดให้คล่อง รับรองว่าพูดเก่งขึ้นแน่นอน!
6/6/20232 hours, 9 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

KND1082 70 NOUNS! ทายศัพท์คำนามอนุบาล 70 คำ (3/3)

ฝึกทายศัพท์คำนามอนุบาล 70 คำ บริหารสมองให้ลองคิดเป็นภาษาอังกฤษ   สำหรับใครที่คิดว่าคำศัพท์เหล่านี้ง่ายเกินไป อยากให้ลองเปิดความเร็วคูณ 2 ดู ลดเวลาในการคิด แล้วถามภาษาไทยปุ๊บ ให้ตอบเป็นภาษาอังกฤษให้ได้ปั๊บ ถือเป็นการทบทวนและลับสกิลด้วยกัน
6/2/202337 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1081 #TalkaNative 8 วิธีพัฒนาภาษาอังกฤษ โดยครูเจ้าของภาษา Feat. Christine Eide

เข้าใจ 5 วิธีที่ครูสอนภาษาอังกฤษใช้ และขั้นตอนวิธีฝึกภาษาด้วยตัวเอง    คำนี้ดี ‘Talk-a-Native’ เอพิโสดนี้ คุยภาษาอังกฤษกับ Christine Eide ครูสอนภาษาอังกฤษเจ้าของภาษาชาวอเมริกัน ถึง 5 เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษที่ครูทั่วโลกใช้ และ 8 วิธีการฝึกพัฒนาภาษาอังกฤษด้วยตัวเองแบบรอบด้าน ทั้งฟัง พูด อ่าน และเขียน   สำหรับใครที่ชอบใจ อยากฟัง Christine หรือพี่บิ๊กบุญ พูดภาษาอังกฤษยาวๆ ติดตามซีรีส์ ‘Talk-a-Native’ ได้ทุกวันพุธ ทาง YouTube ช่อง KND Studio เราจะเจอกันในรูปแบบพอดแคสต์ 3 สัปดาห์ ก่อนจะว่ากันยาวๆ ในรูปแบบวิดีโอเปิดกล้อง กดกระดิ่งและกดติดตามกันไว้ได้เลยนะครับ!
5/31/202341 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

WOKE5 แบบทดสอบนับจำนวนทาสที่ทำงานเลี้ยงคุณ #ModernSlavery

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ เมื่อโลกยุคนี้ยังมีทาสอยู่!   Modern Slavery หรือทาสสมัยใหม่ คือกลุ่มคนที่ต้องทำงานให้ ‘นายจ้าง’ โดยไม่ได้รับค่าตอบแทน ถูกทารุณกรรมทั้งทางร่างกายและจิตใจ ไม่สามารถหนีไปไหนได้ และถูกกักขังไว้ในสภาพแวดล้อมที่โหดร้าย   แล้วเรื่องนี้เกี่ยวกับเราอย่างไร ทั้งชีวิตนี้ก็ไม่เคยทำแบบนั้นกับใครสักหน่อย ผิดแล้วครับ แค่คุณกินอาหาร ใช้โทรศัพท์ หรือนอนหลับในบ้านของตัวเอง คุณก็มีทาสอยู่ในครอบครองแล้วครับ   คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ชวน เคน นครินทร์ CEO THE STANDARD  นุ่น ภัทรศยา บรรณาธิการ THE STANDARD LIFE  และ จีต๊วย มือตัดต่อวิดีโอของ KND Studio รวมไปถึงผู้ชมทุกคนมาสำรวจไลฟ์สไตล์ของตัวเอง กับแบบทดสอบที่ชื่อว่า Slavery Footprint  เพื่อหาว่าตอนนี้มีทาสอยู่กี่คนกันที่กำลังทำงานให้กับคุณ
5/30/202317 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

KND1080 School ไม่ใช่โรงเรียน? Faculty ไม่ใช่คณะ? ทิม พิธา จบจากไหนนะ?

ทิม พิธาจบจาก Harvard จริงมั้ย? คำนี้ดีเอพิโสดนี้มีคำตอบ   จากประเด็นที่หลายคนกำลังสงสัย และเข้าใจผิดว่า ‘ทิม พิธา’ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Harvard University หรือเปล่า เพราะบัตรนักศึกษาเขียนว่า Harvard Kennedy School    คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนทุกคนทำความเข้าใจ และแยกแยะความแตกต่างความหมายคำศัพท์ที่หมายถึงสถานศึกษาในภาษาอังกฤษ ‘school’ ‘faculty’ ‘department’ ‘college’ ‘university’ ตอบคำถามโดย ‘วีร์ ราชากรกิจ KND Intern Gen 9’ เด็กไทยที่ใช้ชีวิตมาแล้วทั้งในระบบการศึกษาอเมริกันและนิวซีแลนด์
5/29/202323 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

WOKE4 Top 10 สิ่งประดิษฐ์เลียนแบบธรรมชาติที่คุณคิดไม่ถึง #biomimicry

สุดยอด 10 สิ่งประดิษฐ์ที่เลียนแบบ ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติสุดล้ำ ที่เข้าข่ายการออกแบบตามหลักการ ‘biomimicry’ (ชีวลอกเลียน)    เพราะธรรมชาติ สัตว์ป่า คือเจ้าแม่แห่งนวัตกรรมที่ผ่านบททดสอบของกาลเวลาและวิวัฒนาการมาแล้ว ปัจจุบันมนุษย์จึงมีการเรียนรู้และหยิบยืมอัจฉริยะของธรรมชาติ เพื่อนำมาแก้ปัญหาของมนุษยชาติอย่างยั่งยืน   Biomimicry คืออะไร มีสิ่งประดิษฐ์เจ๋งๆ อะไรบ้างที่อยู่ใกล้ตัวเรา WOKE โดย THE STANDARD knd มีคำตอบ!
5/27/202315 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

KND1079 จกศัพท์สัญญา MOU แห่งประวัติศาสตร์

คำนี้ดีชวนเปิดอ่านเอกสารข้อตกลงร่วม MOU แห่งประวัติศาสตร์ในการจัดตั้งรัฐบาลของไทยฉบับแปลภาษาอังกฤษ   จกคำศัพท์ภาษาเขียนที่ค่อนข้างทางการ แต่ยังเก๋ สลวย พร้อมติดตามบริบทการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่เปิดโอกาสให้ประชาชนตรวจสอบและรับรู้กระบวนการทำงานของรัฐได้มากขึ้น และที่สำคัญ เป็นเครื่องเตือนใจว่าภาษาอังกฤษอยู่รอบตัวเราจริงๆ!
5/26/202350 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

KND1078 อยากเก่งภาษา ต้องหา “คนคุย” Feat. ขวัญ ฐิตะภวังค์ #SpeakingBuddy

ทำไมการฝึกพูดภาษาอังกฤษกับคนแปลกหน้าถึงได้ผลดีกว่าฝึกกับเพื่อน หรือฝึกด้วยตัวคนเดียว?    คำนี้ดี เอพิโสดนี้คุยกับ ‘ขวัญ-พาขวัญ ฐิตะภวังค์’ เจ้าของธุรกิจส่วนตัวที่มารับจ๊อบเป็น Speaking Buddy ‘เพื่อนคุย’ ฝึกภาษาอังกฤษในกิจกรรม ‘Language Cafe’ ของ KND Studio มาแล้วกว่า 4 ครั้ง   ขวัญเป็นใคร มาจากไหน พูดภาษาอังกฤษเก่งขนาดนี้ได้อย่างไร และอะไรบ้างคือบทเรียนที่ขวัญได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงของการพูดคุยกับคนไทยแปลกหน้าที่กำลังฝึกฝนและมีใจอยากพัฒนาภาษาอังกฤษ
5/25/202352 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

WOKE3 บาป 7 ประการของการแอ๊บเขียว (และการแอ๊บสีอื่นๆ ในโลกทุนนิยม) Greenwashing

อะไรบ้างคือกลเม็ดการแอ๊บเขียว กรีนหลอกๆ ที่ธุรกิจสมัยใหม่ใช้เพื่อตกผู้บริโภค!?   เมื่อความยั่งยืนกลายเป็นกระแสที่ไม่อาจมองข้าม ธุรกิจล้วนต้องปรับกลยุทธ์ ใช้กลเม็ดเพื่อดึงดูด จูงใจลูกค้าด้วยการชูประเด็น ขึ้นขบวนรถไฟความยั่งยืน บริษัทฉันเขียวอย่างนู้น! ผลิตภัณฑ์ฉันกรีนอย่างนี้!    WOKE เอพิโสดนี้ว่าด้วยเรื่องของ Greenwashing การฟอกเขียว และบาป 7 ประการของการฟอกเขียว (7 Sins of Greenwashing) เพื่อเตรียมการให้พร้อมเป็นผู้บริโภคที่มีสติ (Conscious Consumer) รู้เท่าทันและมีวิจารณญาณในการเลือกบริโภค
5/25/202314 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

KND1077 #TalkaNative คุณเป็นคนเรียนภาษาอังกฤษแบบไหน? Feat. Christine

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชิมลางซีรีส์ใหม่ ‘Talk-a-Native’ คุยภาษาอังกฤษ ‘Christine Eide’ คุณครูภาษาอังกฤษเจ้าของภาษาชาวอเมริกัน ชวนทุกคนมาค้นหาประเภท ‘ความเป็นนักเรียนภาษาอังกฤษของตัวเอง’ คุณเป็นคนมือใหม่ มือเก๋า นักเรียนยุค Internet 2.0 คุณถนัดแบบอื่น หรือยืนอยู่ตรงไหนในโลกการฝึกภาษา เอพิโสดนี้มีคำตอบ   สำหรับใครที่ชอบใจ อยากฟัง Christine หรือพี่บิ๊กบุญพูดภาษาอังกฤษยาวๆ ติดตามซีรีส์ ‘Talk-a-Native’ ได้ทุกวันพุธที่ยูทูบช่อง KND Studio เราจะเจอกันในรูปแบบพอดแคสต์ 3 สัปดาห์ ก่อนจะว่ากันยาวๆ ในรูปแบบวิดีโอเปิดกล้อง กดกระดิ่ง กดติดตามกันไว้ได้นะครับ!
5/24/202355 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

WOKE2 ต้องติดสินบนอย่างไรให้เธอรักษ์โลก

ความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ ‘รักษ์โลก’ ทวีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางกระแสความยั่งยืนในปัจจุบัน จึงจำเป็นต้องมี ‘แรงกระตุ้น’ มาช่วยผลักดันให้เราใช้ชีวิตแบบยั่งยืนยิ่งขึ้น  WOKE เอพิโสดนี้ว่าด้วยเรื่อง ‘แรงกระตุ้น’ ในแบบต่างๆ ที่เราใช้ได้จริงในทุกวัน ระดับบุคคล สังคม ไปจนถึงระดับประเทศอย่าง ‘Debt-for-Nature Swap’ (แปลงหนี้เป็นทุนสีเขียว) เครื่องมือทางการเงินที่ช่วยให้ประเทศสามารถแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจโดยไม่ทิ้ง ‘โลก’ ได้
5/23/20238 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

KND1076 #จกศัพท์ ฉลาดๆ จากสัมภาษณ์ CNN กับว่าที่นายกฯ พิธา

ทิม พิธา ว่าที่นายกฯ พูดอะไรบ้างในการให้สัมภาษณ์กับ CNN Quest Means Business ตอบคำถามสื่อต่างชาติเกี่ยวกับภารกิจที่รอคอยอยู่ หลังได้รับชัยชนะจากการเลือกตั้งใหญ่ของประเทศไทยในปี 2566    คำนี้ดีเอพิโสดนี้จึงชวนทุกคนมาติดตามจกศัพท์ เรียนรู้วลีดีๆ ไปปรับใช้ เพื่ออัปเลเวลภาษาอังกฤษของเราให้หรูขึ้น ดูดีขึ้น ตามแบบฉบับว่าที่นายกฯ
5/22/202348 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

KND1075 คุยภาษาอังกฤษกับนักแสดงสองภาษา Feat. ไบเบิ้ล วิชญ์ภาส

Finally, we made it, Bible Wichapas! Together with his excellent command of English, Bible’s intellect, eloquence, and charm were simply shining so bright the entire hour!   In this episode of KND Featuring, we talked to Bible Wichapas, a rising Thai actor who became known for his magnificent role of ‘Vegas’ in #KinnPorscheTheSeries. The topics vary from the betrayal, mental health, the origin of his name, his thoughts on the utopian land, to his journey to become fluent in English.   The interview was carried out with a structure, going one by one through each of the initial letters from the acronym ‘BIBLE VEGAS SUMETT’.    The wait is finally over for those who long for Bible’s spitting English like fire! 🔥   For all the fans waiting to see if your question was picked by Bible, subscribe to our channel KND Studio and wait for our videos “KND The Advice” that will be released shortly after.    ‘ไบเบิ้ล วิชญ์ภาส’ สุดท้ายก็ได้เจอกันในที่สุด! ตลอด 1 ชั่วโมงของการสัมภาษณ์ด้วยทักษะภาษาอังกฤษสุดลื่นไหลดั่งใจของ ‘ไบเบิ้ล’ บอกได้คำเดียวว่า ความฉลาด ความมีไหวพริบ ทัศนคติดี และเสน่ห์ของไบเบิ้ลเฉิดฉายสุดๆ   คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้คุยกับ ‘ไบเบิ้ล วิชญ์ภาส’ นักแสดงชาวไทยจากผู้รับบท ‘Vegas’ ในซีรีส์วาย #KinnPorsche หัวข้อที่พูดคุยหลากหลายครอบคลุมตั้งแต่เรื่องที่มาที่ไปของชื่อ ‘ไบเบิ้ล’ การถูกหักหลัง สุขภาพจิต ดินแดนในอุดมคติ และเส้นทางการเก่งภาษาอังกฤษของไบเบิ้ล   สัมภาษณ์นี้ใช้รูปแบบ Acronym Interview ไล่เรียงหัวข้อตามอักษรพยัญชนะต้นของคำว่า ‘BIBLE VEGAS SUMETT’   ใครที่กำลังรอฟังไบเบิ้ลรัวอังกฤษลื่นๆ ยาวๆ ได้ฟินกันแน่ๆ!   สำหรับแฟนๆ ที่รอช่วงตอบคำถามกับไบเบิ้ลในรายการ KND The Advice ติดตามได้ที่ช่องเราเร็วๆ นี้
5/18/20231 hour, 7 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

KND1074 60 ADJECTIVES! ศัพท์อนุบาล (Part 2/3)

ทายศัพท์กันต่อกับ 60 คำคุณศัพท์ (Adjective) อนุบาลๆ ที่ระดับความยากเลเวล 1-3 เน้นให้คุณได้ฝึกบริหารคลังคำศัพท์ ดึงภาษาอังกฤษออกมาใช้ให้ได้อย่างทันท่วงที   สำหรับใครที่คิดว่าคำศัพท์เหล่านี้ง่ายเกินไป อยากให้ลองเปิดความเร็ว x2 ดู ลดเวลาในการคิด แล้วถามภาษาไทยปุ๊บ ให้ตอบปั๊บเป็นภาษาอังกฤษให้ได้ ถือเป็นการทบทวนและลับสกิลด้วยกัน
5/15/202327 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

KND1073 ฝึกพูดภาษาอังกฤษให้พลิ้วขึ้นด้วย Stress & Rhythm (Part 5)

ลองมองรอบตัวให้ดี แล้วจะเห็นว่ามีโอกาสให้เราฝึกภาษาอังกฤษอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นหนัง หนังสือ ซีรีส์ดัง หรือแม้กระทั่งสุนทรพจน์   แบบฝึกหัดพูดอังกฤษอย่างไรให้พลิ้วทั้ง 7 ข้อนี้จะตอบโจทย์คนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษให้คล่อง ไหลลื่น เป็นธรรมชาติ คล้ายกับเจ้าของภาษาอย่างแน่นอน
5/10/202316 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

KND1072 50 VERBS! ศัพท์อนุบาล

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ขอท้าทุกคนมาแข่งทายศัพท์ 50 กริยาพื้นฐานที่ไม่รู้ไว้ไม่ได้จริงๆ! เป็นตอนที่พูดได้เต็มปากว่า ถ้าคุณแน่ อย่าแพ้เด็กอนุบาลเชียวนะ!   มาร่วมสะสมศัพท์กันวันละนิด ภาษาอังกฤษจะได้แข็งแรง!
5/8/202325 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

KND1071 123 บทสนทนาวัยรุ่น ใช้โคตรบ่อยในชีวิตประจำวัน

คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ชวนทุกคนมาฝึกพูดภาษาอังกฤษฉบับทันใจ ผ่านบทสนทนาคูลๆ ที่รุ่มรวยไปด้วยแสลงและศัพท์แสงแบบวัยรุ่นฝรั่ง กับเด็กฝึกงาน ‘Vee’ (วีร์) KND Intern Gen 9 ซึ่งบอกเลยว่าสำเนียงดีมาก! ภาษาอังกฤษเพราะมาก!   มาฝึก 123 ประโยคที่ไม่ว่ายังไงก็ได้ใช้แน่ๆ ในชีวิตประจำวัน จำให้แม่น พูดให้คล่อง รับรองว่าพูดเก่งขึ้นแน่นอน!
5/5/20231 hour, 28 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

KND1070 คุยภาษาอังกฤษกับเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย Feat. Mark Gooding

คำนี้ดีออกนอกสถานที่ไปนั่งคุยภาษาอังกฤษกับเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย Mark Gooding ถึงสถานทูตอังกฤษ (UK Embassy)    ย้อนรอยเส้นทางชีวิตสายการทูต ก่อนจะมาลงเอยที่ประเทศไทย  สิ่งที่ต้องรู้ ทักษะที่จำเป็นสำหรับคนที่ฝันอยากเป็น ‘ทูต’ พร้อมโชว์ทักษะการพูดภาษาไทยหลังประจำการมาแล้ว 2 ปี
5/3/202321 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

KND1069 ฝึกพูดภาษาอังกฤษให้พลิ้วขึ้นด้วย Stress & Rhythm (Part 4)

พูดอังกฤษอย่างไรให้พลิ้ว แบบฝึกหัด 5 ข้อนี้ตอบโจทย์คนที่อยากฝึกภาษาอังกฤษให้คล่อง ไหลลื่น เป็นธรรมชาติ คล้ายกับเจ้าของภาษาอย่างแน่นอน
5/2/202318 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

คำนี้ดี EP.1068 Top 7 สถานที่ร้อนที่สุดในโลก #WordOfTheMonth

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ขอเสนอคำแห่งเดือนเมษายน   ‘Hot’ คำสั้นๆ ที่แค่ได้ยินก็สะเทือนทั่วไทย ทำไมอากาศถึงได้ร้อนขนาดนี้ ร้อนเหมือนเตาอบ ร้อนเหมือนอยู่บนดวงอาทิตย์ ร้อนเหมือนนรก!    #KNDWordOfTheMonth   ‘Hot’ คำเดียวที่บรรยายอากาศประเทศไทยช่วงนี้ได้ครบจบทุกอย่าง แต่ประเทศไทยที่ร้อนจนจะไหม้ขนาดนี้ ร้อนที่สุดในโลกแล้วหรือเปล่า หรือว่าความจริงแล้วยังมีที่ที่ร้อนกว่า!?   7 สถานที่ที่ร้อนกว่าไทย ร้อนที่สุดในโลกของจริงจะเป็นที่ไหน ไปดูกันเลย!
4/28/20237 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

KND1067 ฝึกร้อยเรียง 5 ประโยคร้อนๆ แบบคูลๆ

มีศัพท์ในหัว แต่จะร้อยเรียงผูกประโยคอย่างไรให้คูล? #คำนี้ดี วันนี้พาทุกคนฝึกร้อยเรียงคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่มีในหัวให้เป็นประโยคภาษาอังกฤษ โดยมีธีมเรื่อง ‘ความ Hot’ ซึ่งเป็นคำที่หลากความหมายมากในภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ ร้อน เผ็ด เด็ด ไปจนถึงการเป็นที่นิยมและอยู่ในกระแสสนใจ   ถ้าคุณมีคำศัพท์แต่ไม่รู้จะเรียงมันเป็นประโยคภาษาอังกฤษอย่างไร แบบฝึกหัดนี้ช่วยคุณได้
4/26/202324 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

KND1066 ทายศัพท์ 50 คำ 3 พยางค์ ไล่ระดับความยากจาก Easy ถึง HELL!!!

เกลาคำศัพท์ในหัวไปกับศัพท์ 3 พยางค์ 3 ระดับ (ง่าย-ปานกลาง-ยาก) ที่ใช้กันจริงในชีวิตประจำวัน คำที่เจอจากข่าวหรือรายการ หรืออาจจะเคยเจอจากในหนังก็เป็นได้ เรียนรู้คำศัพท์พร้อมกับประโยคตัวอย่าง เพื่อเพิ่มความเข้าใจในการใช้คำศัพท์ได้แม่นยำมากขึ้น ใครที่กำลังติดปัญหานึกคำศัพท์ไม่ออก ต้องมาปลดล็อกฝึกคิดเป็นภาษาอังกฤษด้วยกันกับเอพิโสดนี้แล้ว!
4/24/202348 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

KND1065 คุยภาษาอังกฤษกับ เติร์ด Tilly Birds

เติร์ด Tilly Birds สัมภาษณ์ภาษาอังกฤษอย่างเป็นทางการครั้งแรก! นี่คือบทสนทนาแบบออกรสเกือบ 1 ชั่วโมงเต็มเป็นภาษาอังกฤษ (หลายคนต้องทึ่งในภาษาอังกฤษของเติร์ด!!)    อะไรทำให้เติร์ดหลงรักในภาษาอังกฤษ เจ้าความ ‘Sapiosexual’ สเปกผู้หญิงที่ชอบคือแบบไหน ความฝันวัยเด็กอยากเปิดโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ เรื่องราวเบื้องหลังชื่อเพลงภาษาอังกฤษสุดครีเอตของ Tilly Birds และ ‘การเมือง’ สิ่งแรกที่เติร์ดจะทำหากเป็น ‘นายกรัฐมนตรี’
4/20/202348 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

KND1064 ทายศัพท์ตรงข้าม 60 คำ ได้ศัพท์ x2 (Antonym Quiz!)

ใครอยากขยายคลังคำศัพท์เป็น 2 เท่า ต้องห้ามพลาด Antonym Quiz!    หนึ่งในเคล็ดลับขยายคลังคำ จำศัพท์ภาษาอังกฤษให้ได้มากขึ้น คือการสร้าง Connection การเชื่อมโยงกันของกลุ่มคำ แทนที่จะจำคำเดี่ยวๆ เราจำเป็นคู่หรือเป็นก้อนไปเสียเลย การจดศัพท์จะง่ายขึ้น Productive ขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย   ใน คำนี้ดี Word Quiz เอพิโสดนี้ เราหอบอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยขยายคลังคำศัพท์ได้ดีมากคือ การฝึกท่องและทาย ‘Antonym’ คำศัพท์ที่มีความหมายตรงข้ามกัน ไปเป็นแพ็กคู่! เช่น ใหญ่-เล็ก, เงียบสงบ-เสียงดังครึกโครม
4/18/202333 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

KND1063 เบื่องาน ไม่ชอบเจ้านาย จัดการตัวเองหรือจัดการคนอื่น? #คำนี้ดีรวมฮิต

เกลียดเจ้านาย! เกลียดงาน! เกลียดคนที่ทำงาน! แล้วอย่างนี้จะอยู่อย่างไรให้ใจไม่เป็นบ้าไปเสียก่อน!?  มาทบทวนเรื่องชีวิตการงานกันสักหน่อย กับ 4 เอพิโสดของ คำนี้ดี ที่คัดสรรมาแล้ว เพื่อช่วยแนะนำ เป็นเพื่อนคิด เพื่อนคุย หาทางจัดการปัญหาชีวิตชาวออฟฟิศให้ยังดำเนินต่อไปได้อย่างเป็นมืออาชีพ
4/13/20231 hour, 55 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

KND1062 ทาย 333 ศัพท์ที่ต้องใช้แน่ในชีวิตประจำวันแบบ Automatic English (Part 2)

มาลับสมองกับศัพท์ง่ายๆ 333 คำ ไปกับ Automatic English ไหลๆ ลื่นๆ ที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวัน เหมาะมากสำหรับใครมีปัญหาคิดเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้ แบบฝึกหัดนี้จะช่วยปลดล็อกให้สมองคุณไหลออกมาเป็นภาษาอังกฤษไปด้วยกัน!
4/12/20230
Episode Artwork

KND1061 คุยภาษาอังกฤษกับหนุ่ม T-POP Feat. กร PROXIE

คำนี้ดี เอพิโสดนี้ คุยกับขวัญใจชาว #พ้อกสี สมาชิกบอยแบนด์ ‘กร PROXIE’ หนึ่งในแขกรับเชิญที่ได้รับการเรียกร้องกันเข้ามามากที่สุด!    สัมภาษณ์ครั้งนี้เราปรับรูปแบบใหม่เป็น ‘The Acronym Interview’ จั่วหัวเรื่องด้วย 10 ประเด็นตามตัวอักษร ‘GORN PROXIE’ ว่าด้วยเรื่องตัวตนของกรก่อนจะมาเป็น PROXIE ความหลงใหลลับๆ ความฝันในวัยเด็ก และให้กรลองจินตนาการว่า เราจะเจออะไรหากเรา X-ray ตัวตนสมาชิก PROXIE
4/10/202346 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

KND1060 รวม 6 วิธีอัปเกรดตัวเองสู่เวอร์ชันที่ดีขึ้น! #คำนี้ดีรวมฮิต

ความกลัวที่เรามี หรือนิสัยที่ไม่น่ารักของเรา อาการขี้น้อยใจ ขี้อิจฉา ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น นิสัยแบบนี้ล้วนทำให้เรารู้สึกแย่กับตัวเอง จนบางทีถ้าเรากำจัดมันออกไป เราจะกลายเป็นคนที่ดีและเก่งขึ้นได้    เอพิโสดนี้ ทีมงาน ‘คำนี้ดี’ ได้รวบรวมเอพิโสดเก่าๆ เกี่ยวกับการฝึกเกลานิสัยเสียต่างๆ เพื่ออัปเกรดตัวเราให้เป็นคนใหม่ต้อนรับสงกรานต์นี้!
4/6/20232 hours, 10 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

KND1059 ฝึกพูดให้เพราะขึ้นด้วย Stress & Rhythm (Part 3)

ใครอยากพูดภาษาอังกฤษให้ฟังดูเป็นธรรมชาติ ต้องรู้จักและเข้าใจเรื่องนี้ ‘Stress และ Rhythm’    แบบฝึกหัดนี้จะช่วยให้คุณฝึกพูดและปรับการออกเสียงให้ฟังดูไพเราะขึ้น ทั้งจากประโยคที่ใช้พูดสนทนาในชีวิตจริง และประโยคจากภาพยนตร์ ได้ทั้งฝึกฟังและออกเสียงกันในหลายๆ รูปแบบ
4/5/202316 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

KND1058 เกลาภาษา 25 ประโยคแปร่งๆ ในอีเมลสมัครงานให้ปังๆ

หลายคนอาจจะมีความต้องการเขียนอีเมลสมัครงานเป็นภาษาอังกฤษให้ดูโปรและดูมีของ แต่ไม่รู้วิธีการใช้ภาษาทางการและการเรียบเรียงประโยคให้ดี วันนี้ KND ได้คัดสรรและแต่ง 25 ประโยคตัวอย่างที่ได้ใช้จริงแน่นอนในอีเมลสมัครงานมาให้!   คุณอาจจะคิดว่าทำไมต้องแต่งแต่ละประโยคให้ยาวจัง? แต่เรามั่นใจว่าถ้ามาเรียนรู้จากประโยคที่เราเลือกมาให้ด้วยกัน คุณจะสามารถทำให้ผู้รับสมัครงานรู้สึกทึ่งและประทับใจอย่างมากทั้งกับคุณสมบัติและภาษาของคุณ   วิดีโอนี้เราจะสอนเกี่ยวกับวิธีการใช้และแต่ง Professional Language พร้อมให้ดูตัวอย่างประโยคที่มีข้อผิดพลาด เพื่อให้ได้เห็นความแตกต่างของการเขียนอีเมลสมัครงานที่พอใช้ได้กับอีเมลสมัครงานอย่างโปร!
4/3/202332 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

KND1057 ‘ยุบสภา’ และอีก 3 กลไก (หรือกลโกง?) ทางการเมือง #WordoftheMonth

Dissolution of Parliament หรือ ‘การยุบสภา’  คือคำนี้ดีแห่งเดือนมีนาคม   คำที่ไม่สั้น แล้วก็ไม่ง่าย แต่เกี่ยวข้องกับชีวิตของคนไทยทุกคนอย่างแน่นอน  เพราะการยุบสภาเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนผ่าน ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เลือกผู้แทนของตัวเองอีกครั้ง และยังเป็นกลไกทางการเมืองที่เอื้อประโยชน์ให้พรรคการเมืองได้เช่นกัน   นอกจาก ‘การยุบสภา’ แล้ว ยังมีกลเม็ดเด็ดๆ  กลไกกลโกงทางการเมืองอีกมากมายที่น่าสนใจ  การแบ่งเขตเลือกตั้งอย่างไม่เป็นธรรมภาษาอังกฤษคืออะไร? กลโกงถังหมูมาจากไหน? การอภิปรายแบบเตะถ่วงเวลา?   มาร่วมเรียนรู้ศัพท์การเมืองใหม่ๆ  ไปพร้อมๆ กับเรื่องราวความเป็นมาที่น่าสนใจ กับ #KNDWordOfTheMonth ประจำเดือนมีนาคมกัน
3/31/20238 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

KND1056 แบบฝึกหัด 5 ข้อ แก้ปัญหาผสมศัพท์ ผูกประโยคอังกฤษไม่ได้

เชื่อว่าทุกคนมีปัญหานี้! มีศัพท์ รู้ศัพท์เต็มหัว แต่ผสมคำเพื่อผูกประโยคไม่ได้   แบบฝึกหัด 5 ข้อนี้จะพาคุณไปแก้ปัญหานั้น เวลาเรามีประโยคภาษาไทยที่อยากจะสื่อสาร เราจะแปลงมันให้เป็นภาษาอังกฤษอย่างไรได้บ้าง จากคำศัพท์บางคำที่เราพอรู้อยู่แล้ว
3/29/202313 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

KND1055 ฟังแล้วพูดตาม 130 ประโยคโยกตามสถานที่ (Part 5/5)

ใครที่กำลังมีปัญหา ‘มีคำไทยในหัวที่อยากจะพูด แต่หาวิธีพูด ผูกประโยคอย่างเป็นธรรมชาติไม่ได้’ มาลองฝึก ‘ฟังแล้วพูดตาม’ ไปพร้อมๆ กันกับซีรีส์ฟังแล้วพูดตาม ด้วยประโยคสารพัดประโยชน์ตามสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่โรงเรียน ออฟฟิศ ห้างสรรพสินค้า วันหยุด
3/28/202358 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

KND1054 คุยภาษาอังกฤษแบบไม่ดัดจริตกับ แขก คำ ผกา Feat. แขก คำ ผกา

ปัจจุบันผู้นำทั้งหลายถูกมองว่าจะต้องพูดภาษาอังกฤษได้จริงหรือไม่…    คำนี้ดี Featuring แขก คำ ผกา นักเขียนคอลัมน์และพิธีกรชื่อดัง เอพิโสดนี้ ชวนคุณแขกมาพูดคุยเกี่ยวกับผู้นำไทยควรสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี และระบบการศึกษาในประเทศไทยในปัจุบันจะอยู่รอดหรือร่วง ปิดท้ายด้วยคำนี้ดีจากคุณแขก ที่จะพาทุกคนไปเปิดโลกเกี่ยวกับภาษาอังกฤษที่นำมาใช้ในภาษาไทย แต่ความหมายไม่ถูกต้องจากคำจริง! 
3/23/202347 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

KND1053 55 Easy Phrases! 55 วลีดีๆ ท่องให้ขึ้นใจ ได้ใช้แน่ๆ (Part 2)

‘วลีสั้นๆ แต่ใช้กันเพียบ’ เอพิโสดนี้ ขอเชิญชาวแฟนๆ คำนี้ดี มาฝึกใช้ 55 วลีในชีวิตประจำวันที่ควรรู้ ทั้งฝึกคิด ฝึกพูด ฝึกออกเสียง เพิ่มทักษะการสื่อสารและคลังคำศัพท์ หากได้พูดวลีเหล่านี้เมื่อไร ก็จะฟังดูเป็นธรรมชาติเลยทันที
3/22/202325 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

KND1052 ฟังแล้วพูดตาม 150 ประโยค ทุกเรื่องเกี่ยวกับอาหารการกิน (Part 4/5)

มาฝึกพูดกันต่อกับ ‘150 ประโยค กิน ดื่ม เที่ยว’ ฟังแล้วพูดตาม Part 4   รับรองว่าครบถ้วนทุกสถานการณ์อาหารการกิน! 150 ประโยคนี้ เป็นประโยคง่ายๆ ที่คัดสรรมาจากคำพูดในภาษาไทยที่เราใช้จนชินปาก แต่อาจคิดเป็นภาษาอังกฤษไม่ออก หรือต้องใช้เวลาในการคิด    เช่น  “เดี๋ยวฉันเลี้ยงเอง”  “ร้านนี้จัดจานสวยสุดๆ”  หรือแม้แต่ “ทุเรียนแม่ทำตู้เย็นเหม็นหมดแล้วเนี่ย”   มาฝึกฟังแล้วพูดตามประโยคเหล่านี้ให้ชินปากตามสไตล์ คำนี้ดี กันได้ ตอนนี้มี 4 เอพิโสดแล้ว!
3/20/20231 hour, 9 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

KND1051 ฝึกอ่านศัพท์ Silent Letter รวมศัพท์คำอ่านไม่เหมือนตัวเขียน (Part 3/5)

“อ่านไม่เหมือนกับที่เขียน” “ตัวอักษรนี้ไม่ออกเสียงแล้วจะใส่มาทำไม!?”   คำนี้ดี ชวนแฟนๆ มาฝึกอ่านออกเสียง แก้ปัญหาอ่านผิด อ่านถูก เพราะภาษาอังกฤษมีเจ้าตัวการที่ชื่อว่า ‘Silent Letter’ (ตัวอักษรเงียบ) ที่บางครั้งมันไม่ถูกออกเสียงราวกับว่าไม่ได้เขียนไว้   เราจะมีวิธีสังเกตอย่างไร มีแพตเทิร์นอะไรที่เราต้องรู้ไว้บ้าง คำนี้ดี เอพิโสดนี้ เราได้รวบรวม Silent Letter ต่างๆ ให้ทุกคนได้ฝึกออกเสียงกัน มีคำไหนที่คุณเคยเจอบ้าง ไปติดตามฟังกันนะครับ!
3/14/202326 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

KND1050 พูดอังกฤษไม่ได้ยังมีที่ยืนอยู่ไหมในโลกการทำงานยุคนี้?

คำนี้ดี เอพิโสดนี้พูดถึง ‘ภาษาอังกฤษในโลกของการทำงาน’ กับ คุณบี-อภิชาติ ขันธวิธิ ว่าด้วยเรื่องของความก้าวหน้าในอาชีพต่างๆ ที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ และถ้าไม่ได้ภาษาจะอยู่รอดอยู่ไหม? คะแนนสอบวัดระดับภาษาจะมีผลในการเพิ่มเงินเดือนไหม? มาฟังคำตอบไปด้วยกันในคลิปนี้เลย
3/13/202338 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

KND1049 3 นวัตกรรมเรียนศัพท์อังกฤษ จด จำ ใช้ ทำให้เป็นของตัวเอง!

จดศัพท์แล้วไงต่อ… เดาว่าหลายคนก็คงมีลิสต์คำศัพท์ของตัวเองที่จดไว้จากที่ต่างๆ ใช่มั้ย แต่การลืม จำไม่ได้ นึกไม่ออก ก็เหมือนจะยังคงเป็นปัญหาคลาสสิก    มาดู 3 เทคนิคที่เราสามารถใช้ AI และอินเทอร์เน็ตมาช่วยในการจดและเรียนรู้ศัพท์ และแปลงมันให้เป็น ‘คำศัพท์ของเรา’ แบบจำไม่ลืม
3/9/202324 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

KND1048 ฟังแล้วพูดตาม 100 ประโยค (Part 2/5)

อยากพูดเก่งก็ต้องฟังเยอะแล้วฝึกพูดให้เยอะๆ วิดีโอนี้ คำนี้ดี พาทุกคนไปฝึกพูดภาษาอังกฤษรัวๆ 1 ชั่วโมงเต็ม!   ประโยคภาษาอังกฤษเหล่านี้เป็นประโยคคำถามง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันในสถานการณ์ที่หลากหลาย เปิดฟังได้เรื่อยๆ ยาวๆ เน้นฟังเสียงชัดๆ แล้วพูดตามแบบเน้นๆ!
3/6/202354 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

KND1047 ฟังแล้วพูดตาม 150 ประโยค 1 ชั่วโมงเต็ม (Part 1/5)

อยากพูดเก่งก็ต้องฟังเยอะ แล้วฝึกพูดให้เยอะๆ วิดีโอนี้ คำนี้ดี พาทุกคนไปฝึกพูดภาษาอังกฤษรัวๆ 1 ชั่วโมงเต็ม!   ประโยคภาษาอังกฤษเหล่านี้ เป็นประโยคง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้จริงในชีวิตประจำวันในสถานการณ์ที่หลากหลาย เปิดฟังได้เรื่อยๆ พูดเพลินๆ เน้นฟังเสียงชัดๆ แล้วพูดตามแบบเน้นๆ!
3/2/20231 hour, 59 seconds
Episode Artwork

WOKE1 WOKE ทำไมเราต้องตื่นเรื่องความยั่งยืนในสังคม

WOKE คือการตื่นรู้ ตาสว่างทางสังคม การเมือง มีสัญลักษณ์เป็นการลุกขึ้นมาพูดว่า “ไม่โอเค” กับเรื่องที่เราไม่ควร ‘โอเค’ กันตั้งแต่แรก    WOKE เป็นรายการใหม่ของ #คำนี้ดี ที่อยากพาทุกคนมา ‘ตื่นรู้ ดูโลก’ ในเรื่อง ‘ความยั่งยืน’ (Sustainability) กัน เพราะ WOKE ในปัจจุบัน ไม่ควรถูกจำกัดอยู่แค่เรื่องประเด็นความขัดแย้ง เห็นต่างทางสังคมเพียงในภาพรวมเท่านั้น เพราะในปัจจุบันความยั่งยืนเกี่ยวข้องกับเรื่อง ‘สิ่งแวดล้อม สังคม และการปกครองดูแลผู้คน’ โดยรวม ที่เราจำเป็นต้อง WOKE กันต่อไปด้วยเช่นกัน   มาร่วมสร้างทัศนคติ ปรับมุมมอง เริ่ม WOKE กันให้เป็นนิสัยกัน!
2/28/202313 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

KND1045 คุยภาษาอังกฤษกับรัฐมนตรี Feat. ท็อป วราวุธ

ความบริติชสุดลื่นไหลและศัพท์แสงอันแสนจะดูดีมีออร่านั้นท่านได้แต่ใดมา…    คำนี้ดี Featuring คุยกับ ท็อป-วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้อนรอยจุดเริ่มต้นเรื่องภาษา ไล่มาจนถึงอาชีพการเมือง ความเป็น ‘Nepo Baby’ เด็กเส้นลูกนายกนั้นเป็นแรงผลักดันหรืออุปสรรคในการทำงานกันแน่ และปิดท้ายด้วยเทคนิคลับสำหรับการพูดสุนทรพจน์ภาษาอังกฤษบนเวทีระดับโลก และตัวตนของ ‘ลูกท็อป’ ที่ปัจจุบันกลายเป็น ‘พ่อท็อป’ คุณพ่อสุดคูลที่ลูกๆ ภูมิใจนำเสนอไปแล้ว!
2/27/202356 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

KND1044 รวมศัพท์ จาก 13 คาถา Harry Potter เกาะกระแส Hogwarts Legacy

แฟนดอมแฮร์รี่ห้ามพลาดกับ 13 คาถาสุดฮิตจาก Harry Potter เพื่อฝึกษาในชีวิตประจำวัน อีกทั้งยังเติมเต็มความสนุกและอรรถรสที่ใช้ได้จริง ซึ่งหลายคาถาก็จกมาจากเกม Hogwarts Legacy สุดฮิต และอีกหลายคาถาจากภาพยนตร์ใน Harry Potter ในความทรงจำ    เอพิโสดนี้คำนี้ดีจึงขอชวนเหล่าแฟนดอมมาเรียนรู้ศัพท์จากหนังและเกม และความหมายที่มาที่ไปของคาถา คุณชอบคาถาไหนเป็นพิเศษ    หรือมีคาถาไหนที่น่าสนใจ แต่เรายังไม่ได้พูดถึงบ้าง คอมเม้นต์บอกกันไว้ได้นะ!
2/24/202320 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

KND1043 ทายศัพท์ 66 คำ 6 ตัวอักษร (ความยาก LV.3-6/10)

ฝึกภาษาอังกฤษด้วยเกมทายศัพท์ฉบับยาว 66 คำ 6 ตัวอักษร เอพิโสดนี้เรียงจากง่ายไปยาก มาลองทดสอบกันดูหน่อยว่าคลังคำศัพท์ของคุณอยู่ในระดับไหน!
2/22/202356 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

KND1042 ฝึกพูดอังกฤษแบบชาวร็อก! ด้วย Stress & Rhythm

ฝึกพูดภาษาอังกฤษ ใช้ปากอย่างเดียวไม่ได้! มือต้องมา หน้าต้องมี และวันนี้ ‘หัวก็ต้องโยก’ ไปด้วย! คำนี้ดีชวนทำแบบฝึกหัดเน้นคำ ลงน้ำหนักพยางค์ (Stress) แบบฝึกตาม โยกหัวตามกันไปได้เลย
2/21/202319 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

KND1041 3 วิธีเปลี่ยนตัวเองเป็นหน้าใหม่ที่ใครก็เอ็นดู

  เริ่มงานใหม่ เข้าโรงเรียนใหม่ เปิดเทอมใหม่ เมื่อถึงคราวต้องเจออะไรใหม่ๆ หนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คนกังวลที่สุดก็คือ เราจะเข้ากับเพื่อนๆ หรือสังคมใหม่ๆ ได้หรือเปล่านะ   คำนี้ดีเอพิโสดนี้อยากมาแบ่งปันเทคนิคง่ายๆ ที่ใครก็เอาไปลองใช้ได้ เพื่อให้เราเป็นเด็กใหม่ที่ใครๆ ก็ชอบ กลมกลืนกับทุกคนได้อย่างแนบเนียน แต่ก็โดดเด่นน่าประทับใจไปพร้อมๆ กัน
2/17/202319 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

KND1040 Self-Sabotage ทำความเข้าใจว่าทำไมบางครั้งเราตั้งใจล้มเหลว #UPLEVEL Feat. ดุจดาว วัฒนปกรณ์

กับแค่ตื่นเช้ามาออกกำลังกาย หรือเข้านอนตอนสี่ทุ่ม  ทำไมมันยากขนาดนี้ รู้ทั้งรู้ว่าดีแต่ทำไมไม่ยอมทำสักที   ทำร้ายคนอื่นพอเข้าใจได้ แต่ทำไมคนเราตั้งใจทำร้ายตัวเอง คำนี้ดีคิดยังไงก็คิดไม่ออก จึงชวนคุณ “ดุจดาว วัฒนปกรณ์”  มาร่วมพูดคุยและแบ่งปันประสบการณ์ “self-sabotage” ของตัวเอง เพื่อค้นให้เข้าใจตัวตน และหาหนทางรับมือการบ่อนทำลายตัวเอง
2/15/202329 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

KND1039 เรียน ‘ศัพท์รัก’ รับวาเลนไทน์ (ฝึกเติมคำในช่องว่าง)

มีคำศัพท์และสำนวนภาษาอังกฤษอะไรบ้างที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ ‘รักโรแมนติก’ ตั้งแต่แรกเริ่มตกหลุมรัก จีบกันชื่นมื่น รักกันปานจะกลืนกิน ไปจนถึงโมเมนต์บอกลา    คำนี้ดีเอพิโสดนี้ เล่นเกมชวนเติมคำในช่องว่างรับเดือนแห่งความรักและวันวาเลนไทน์ สะสมศัพท์ และเดินทางบนความสัมพันธ์ไปด้วยกันเลย!
2/14/202322 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

KND 1038 คุยภาษาอังกฤษกับนักทำสารคดีที่เล่ามาแล้วร้อยเรื่องรอบโลก Feat. กรุณา บัวคำศรี

กรุณา บัวคำศรี พูดภาษาอังกฤษรัวๆ เกือบหนึ่งชั่วโมงเต็ม!   หลังจากหนูเข้าหม้อแปลง ไฟฟ้าดับไปร่วมชั่วโมง คำนี้ดี ได้คุยภาษาอังกฤษกับ กรุณา บัวคำศรี หนึ่งในไอคอนนักถ่ายทำสารคดีเบอร์ต้นๆ ของเมืองไทย เจ้าของรายการ ร้อยเรื่องรอบโลก ที่ฉายภาพความเป็น ‘มนุษย์’ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ และปัญหาที่ค่อนข้างเปราะบางละเอียดอ่อนของมนุษย์ไม่ว่ารวยหรือจนจากทั่วทุกมุมโลก   คำติดปากของกรุณาคือคำว่าอะไร? เธอเติบโตมาในครอบครัวแบบไหน? และการเชื่อในสัญชาตญาณและความสนใจลึกๆ ของตัวเอง ทำให้ ร้อยเรื่องรอบโลก สารคดีฉบับดั้งเดิมประสบความสำเร็จได้อย่างไรในโลกที่คอนเทนต์หมุนเร็วเสียยิ่งกว่าอะไร!
2/10/202357 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

KND1037 ฝึกพูดอังกฤษให้เพราะขึ้นด้วย Stress & Rhythm

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนทุกคนมาพูดอังกฤษให้เพราะขึ้นแบบ ‘ทำได้จริง’ พร้อมตัวช่วยเรื่องการ Stress คำเพื่อความลื่นไหลไพเราะ!   เช่นเดียวกับภาษาไทยที่มีวรรณยุกต์ ภาษาอังกฤษก็มี Stress และ Rhythm การขึ้นลงของเสียง ซึ่งถ้าไม่ได้เคร่งครัดมาก ฝรั่งที่พูดไทยด้วยทักษะการผันวรรณยุกต์ที่ไม่แม่นนัก เราก็ยังพอฟังรู้เรื่อง ฟังถูไถไปได้ แต่หากต้องการความไพเราะเป็นธรรมชาติ เรื่องวรรณยุกต์ก็ต้องถูกต้อง เช่นเดียวกับ Stress และ Rhythm ในภาษาอังกฤษ
2/8/202318 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

KND1036 ทายศัพท์ 23 คำจีนที่ไปอยู่ในภาษาอังกฤษ

ภาษามันเป็นเรื่องของโลกและการแลกเปลี่ยน! ไม่ใช่ว่ามีเพียงภาษาบ้านเราๆ เท่านั้นที่ยืมภาษาอังกฤษมา ภาษาอังกฤษก็เต็มไปด้วยคำที่ยืมมาจากภาษาเพื่อนบ้านทั้งนั้น (หลักๆ ก็คือละติน กรีก และประเทศแถบสแกน) แต่รู้หรือไม่ว่า…มีอีกหลายคำที่มาจาก ‘จีน’ และ ‘ญี่ปุ่น’ ด้วย!   คำนี้ดีเอพิโสดนี้รวบรวม 23 คำศัพท์จากแถบเอเชีย ที่ภาษาอังกฤษยืมไปใช้ มาลองดูและเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ ไปพร้อมกันเลยดีกว่า
2/7/202328 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

KND1035 SPARE ชีวิตและจิตใจของผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘หมายเลขสอง’

ชื่อรายการว่าคำนี้ดีทั้งที ทำไมเราถึงยังไม่มีคำแห่งปีหรือคำแห่งเดือนของเราอีกล่ะ คำนี้ดีเอพิโสดนี้จึงขอเสนอคำแห่งเดือนมกราคมของพวกเรา   Spare คำสั้นๆ ง่ายๆ ที่สั่นสะเทือนวงการสื่อและหน้าหนังสือพิมพ์ทั่วโลก แค่เพียงเพราะว่าเป็นชื่อของหนังสือของเจ้าชายแฮร์รี ที่ต้องการบอกเล่าเรื่องราวหลังกำแพงปราสาทอันโด่งดังของราชวงศ์อังกฤษให้คนทั้งโลกได้รับรู้เรื่องจากมุมมองของเขาบ้าง
2/2/20238 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

KND Bonus Episode คำนี้ดีมีอะไรใหม่ 2023

คำนี้ดีเอพิโสดนี้อยากมาเล่าให้ทุกคนฟังว่า ปี 2023 นี้  เราจะมีอะไรใหม่ๆ มาให้ผู้ติดตามรายการของเรากันบ้าง   ทั้งคำแห่งปี คำแห่งเดือน และคำประจำวัน Live ทุกวันจันทร์เพื่อตอบทุกข้อสงสัย! และ Language Cafe ที่ยกระดับมาเต็มที่  พร้อมรองรับสมาชิกทั้งหน้าใหม่หน้าเก่า
2/1/202314 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

KND1034 ฝึกผูกประโยคจากคำศัพท์ที่สะสมไว้ในห้องประชุม

เคยกันใช่ไหม ยิงตารางประชุมไว้หนึ่งชั่วโมง นั่งไปนั่งมาทำไมกลายเป็นสอง หรือบางทีเดินออกจากห้องประชุมแล้วงงว่าต้องไปทำอะไรต่อ ทำไมคุยกันไม่ลงตัวสักที? เราต้องการอะไรจากการประชุมนี้นะ?   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ขอชวนทุกคนมาฝึกแต่งประโยคภาษาอังกฤษที่ควรรู้ไว้ ถ้าอยากให้การประชุมมีประสิทธิภาพ ไม่ยืดเยื้อเกินเวลา 
1/27/202318 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

KND1033 คุยภาษาอังกฤษกับหัวหน้าพรรคการเมือง Feat. ทิม พิธา

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ ได้รับเกียรติจากแขกรับเชิญสุดพิเศษ คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มาร่วมพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษแบบจุใจ   คำที่ชอบที่สุดตลอดกาล คำที่รำคาญทุกครั้งที่ได้ยิน มองอนาคตของตัวเองไว้อย่างไร คุณพิธาเป็นหัวหน้าแบบไหน สมาชิกแบบไหนที่เหมาะกับพรรค และเขารู้ได้อย่างไร ทั้งหมดนี้ตอบเป็นภาษาอังกฤษอย่างไพเราะ 100%
1/25/202352 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

KND1032 6-Word Story เรียนรู้จากการเล่าเรื่องสั้นให้กระชับจับใจ

นี่คือปัญหาของคุณหรือเปล่า อยากพูดเก่ง อยากนำเสนอเก่ง ทั้งๆ ที่มีเรื่องเล่า มีข้อความที่อยากจะบอกในหัวแล้ว แต่ยังจับต้นชนปลายไม่ถูก พูดเยิ่นเย้อ ไม่สามารถสร้าง ‘ความรู้สึกร่วม’ ไปกับคนดูได้   ลองฟังเรื่องสั้น 20 เรื่องนี้ที่ว่าด้วยเรื่องรักชื่นมื่น รักขมขื่น ปรัชญาชีวิต ไปจนถึงมรสุมชีวิต โดยทั้ง 20 เรื่อง แต่ละเรื่องใช้คำแค่ ‘6 คำ’ แต่คุณจะรู้สึกได้เลยว่ามันคมคายเหลือเกิน
1/20/202330 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

KND1031 ทายศัพท์ Self ดีๆ ที่ควรมี และ Self ไม่ดีที่ควรเลี่ยง

ทายศัพท์ฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง คัดมาให้แล้ว 23 คำนี้ดีที่คนอยากพัฒนาตัวเองหรือฝึกภาษาต้องรู้ไว้เพื่อเตือนสติในปี 2023 ‘Self’ ไหนดีน่าทำ ‘Self’ ไหนไม่ดีนัก ไปฝึกภาษาอังกฤษแบบสนุกๆ พร้อมกันเลย
1/19/202338 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

KND1030 จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อให้ ChatGPT ช่วยทำงานครีเอทีฟ

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ใช้เจ้า AI เป็นที่ปรึกษาช่วยคิดคอนเทนต์ภาษาอังกฤษ ตั้งแต่ช่วยคิดประโยคภาษาอังกฤษน่าใช้ คำตอบของคำถามสอบสัมภาษณ์หินๆ ไปจนถึงการแต่งกลอนภาษาอังกฤษรับปีกระต่าย 2023!   เมื่อข้อมูลจากทั่วโลกอินเทอร์เน็ตถูกรวบรวมให้เข้าถึงได้จากแชตบอตหนึ่งตัว มาดูกันว่า ChatGPT เจ้าปัญญาประดิษฐ์ของปวงชนที่กำลังพลิกโฉมโลกตัวนี้ ที่หลายๆ คนบอกว่า ‘เก่งจนน่ากลัว!’ ยังพอมีหลุมพราง ชอบแอบวางยา แอบพาเราโป๊ะอยู่บ่อยแค่ไหน!
1/14/202321 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

KND1029 คิดยังไงให้ไม่มีวันตัน: How to Be Forever Creative Feat. ปั้น นิรมิต

เคยเป็นกันไหม นั่งอยู่ในห้องประชุมทีไรหัวโล่งทุกที อยากจะออกไอเดีย อยากจะแสดงความคิดเห็น แต่คิดยังไงก็คิดไม่ออก   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวน ‘ปั้น นิรมิต’ มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และถกถึงวิธีรับมือกับปัญหาหัวสมองตัน ความคิดสร้างสรรค์ไม่ทำงาน    Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่า “Creativity is just connecting things.”  ‘Things’ เหล่านั้นคืออะไร จะไปหาจากไหน  ถ้าเราไม่ได้เกิดมาเก่งคิด จะฝึกให้คิดเก่งได้จริงหรือเปล่า
1/12/202321 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

KND1028 5 ประโยคช่วยชีวิตเวลาฟังภาษาอังกฤษไม่เข้าใจ

จะเอาตัวรอดหรือไปต่ออย่างไร เมื่อฟังภาษาอังกฤษไม่เข้าใจ?   ฝึกแต่งเรียบเรียงประโยคกับคำนี้ดีเอพิโสดนี้ หยิบยกสถานการณ์คลาสสิกที่เราเจอบ่อย แต่ไม่ค่อยน่าจดจำนัก เพราะสำหรับบางคนแล้ว การบอกตรงๆ ว่า “ฉันไม่เข้าใจ” อาจเท่ากับความเสียหน้าและการขาดความน่าเชื่อถือ ยิ่งเป็นภาษาอังกฤษด้วยแล้ว ยิ่งยากไปกันใหญ่   เราจะพูด จะบอกยังไงได้บ้าง ว่าเราฟังไม่ชัด ฟังไม่ทัน ฟังไม่เข้าใจทั้งหมด คำนี้ดีเอพิโสดนี้มีคำตอบ!
1/11/202312 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

KND1027 คิดมาก คิดเยอะ เลือกไม่ได้ จนสุดท้ายไม่ได้ทำ Analysis Paralysis Feat. Gotji #KNDInternGen8

“ก่อนทำต้องคิดให้รอบคอบ ถี่ถ้วน ละเอียดทุกขั้นตอน”  เคยไหมกับการคิดแล้วคิดอีก คิดเยอะจนไม่ได้ลงมือทำ สุดท้ายแล้วทำให้ราคาต้นทุนค่าเสียโอกาสนั้นแพงเกินกว่าประโยชน์ที่ได้จากการใช้เวลาในการวิเคราะห์   คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ชวน ‘ก๊อตจิ KNDInternGen8’ กับการค้นพบปัญหาคิดเยอะของเขา จากการเริ่มต้นคิดหัวข้อในการพูดคุยพอดแคสต์ จนมาสู่ประเด็นที่เขาคุ้นชินในที่สุด    หากคุณเป็นคนคิดมาก จนเป็นสัญญาณของการเป็นอัมพาตทางความคิดแล้วละก็ มาหาที่มาที่ไปและวิธีแก้ปัญหานี้ไปพร้อมกันกับเอพิโสดนี้ได้เลย
1/10/202321 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

KND1026 ทำยังไงให้กล้าทำในสิ่งที่กลัว | How to step out of ‘Fear Zone’ and enter ‘Growth Z Feat. Pink #KNDInternGen8 one’

เคยพลาดโอกาสดีๆ เพียงเพราะ ‘กลัว’ หรือ ‘ไม่กล้า’ ไหม? ตบตีกับความคิดตัวเองหลายครั้ง แต่ก็ยังติดแหง็กอยู่ที่ ‘โซนของความกลัว’ เชื่อว่าหลายคนก็คงอยากที่จะเอาชนะมันให้ได้ แต่จะทำยังไงล่ะ ในเมื่อมันเหมือน ‘ปากเหวลึก’ ที่เราไม่กล้าเสี่ยง   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวน Pink #KNDInternGen8 มาแลกเปลี่ยนเรื่องราว ‘ความกลัว’ และ ‘ความไม่มั่นใจ’ พร้อมกับแชร์วิธีทางเลือกน่าสนใจให้เริ่ม ‘กล้าทำในสิ่งที่กลัว’ จากการทดลองของตัวเองว่าเวิร์กหรือไม่เวิร์ก?
1/6/202323 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

KND1025 Feat. โค้ชฟ้าใส คุยภาษาอังกฤษเรื่องชีวิต ความเนิร์ด ความสูญเสีย และการเสียดสีสังคม

นี่คือโค้ชฟ้าใส ฮอตเนิร์ดเรื่องสุขภาพในโหมดที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน! คำนี้ดี #Featuring เอพิโสดนี้ ฟ้าใส พึ่งอุดม (โค้ชฟ้าใส Fit Junctions) พักเรื่องสุขภาพกาย มาพูดคุยถึงเรื่องสุขภาพจิตและการเปลี่ยนแปลงทางความคิด จิตใจ และสมดุลของชีวิตที่ได้มาจาก Satire (การเสียดสีสังคม) และ Data Science
1/5/202358 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

KND1024 #UPLEVEL Critical คำสำคัญ คำคิดวิเคราะห์ คำ ‘สับ’

คำนี้ดี #UPLEVEL เอพิโสดนี้อัปเลเวลภาษาอังกฤษกับ ‘วินเนอร์-อัครวินท์ ศังขะนันทน์’ ด้วยคำว่า ‘Critical’ คำสำคัญสารพัดประโยชน์ ที่มีความหมายหลากหลาย ซึ่งเปลี่ยนไปตามแต่ละบริบท    ‘Critical Thinking’ ต่างจาก Thinking เฉยๆ อย่างไร? หมวดภาพยนตร์ที่ชื่อ Critically Acclaimed บนแพลตฟอร์มสตรีมมิงต่างๆ หมายถึงภาพยนตร์แบบไหน ถ้าเราอยากจะอัปเลเวลภาษาอังกฤษบ้าง คนทั่วไปอย่างเราๆ จะสามารถใช้คำว่า Critical ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร เอพิโสดนี้มีคำตอบ!
1/4/202310 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

KNDAW4 #การตลาด จากนี้ไปยังไงก็ต้องเปลี่ยน เมื่อ ‘ทำสิ่งเดิมได้น้อยกว่าเดิม’

เทรนด์การตลาดต่อจากนี้ไป ทั้งคนซื้อ คนขาย ผู้บริโภค และคนทำการตลาด จะต้องปรับตัวอย่างไร เมื่อ ‘การตลาดแบบเก่า’ มันล้าหลังไปแล้ว   คำนี้ดี @WORK เอพิโสดนี้ ชวนไปหาคำตอบกับ เอิร์ธ-อรรถวุฒิ เวศรานุรักษ์ ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการบริษัท Adapter Digital เมื่อพฤติกรรมการเสพสื่อและโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว การตลาดที่ว่าต้องเปลี่ยนนั้นเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง อะไรคือสิ่งที่เราต้องรู้ และมันเกี่ยวข้องกับคนทั่วไปอย่างเราๆ อย่างไร
1/3/202313 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

KNDSpecial! Reset Your Mindset! กรอบคิดที่ขาดไม่ได้สำหรับชีวิตที่จะก้าวหน้าในยุคใหม่

รับชมทาง YouTube   ปรับจูนแนวคิดและทัศนคติเพื่อเริ่มต้นปีใหม่ด้วยกันกับคำนี้ดี Featuring 5 เอพิโสด ที่คัดสรรมาเฉพาะเรื่อง Mindset ‘กรอบคิด’ ที่สำคัญ และขาดไม่ได้สำหรับชีวิตคนที่อยากก้าวหน้า    แนวคิดเหล่านี้คือรากฐานที่จะช่วยเพิ่มความมั่นคงในชีวิตการทำงาน ชีวิตส่วนตัว ความสัมพันธ์ และจิตใจ แม้เราจะอาศัยอยู่ในโลกยุคใหม่ที่เต็มไปด้วยความไม่มั่นคง ไม่แน่นอน และต้องอาศัยทักษะการปรับตัวเป็นอย่างมาก
1/2/202319 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

KND1023 23 คำนี้ดีสำหรับคนทำงานในโลกที่ไม่เคยถูกดีไซน์ให้เอาใจเรา

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ ขอส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยคำศัพท์สุดสำคัญที่ทางทีมงานคัดเลือกมาแล้วอย่างดี ว่าทั้งมีประโยชน์กับผู้ชมและมีความเป็นคำนี้ดี   คนแบบไหนที่จะไปได้ไกลในโลกปัจจุบัน ทักษะอะไรที่ขาดไม่ได้อีกแล้วทุกวันนี้ แนวคิดแบบไหนที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ    เตรียมก้าวสู่ปี 2023 กับคำศัพท์ 23 คำที่จะช่วยให้คุณเติบโตอย่างเข้มแข็ง ทำได้ทุกเป้าหมายที่ตั้งไว้ และกลายเป็นคุณที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่าเดิม   Mentioned Sources: Freakonomics Radio: 458. How to Manage Your Goal Hierarchy https://open.spotify.com/episode/4ijI4JyugniAcJO6fHDhBA?si=7zOtpY81TUys7-_hMHNexQ&context=spotify%3Ashow%3A6z4NLXyHPga1UmSJsPK7G1
12/30/202234 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

KND1022 คำแห่งปี 2022 จาก 5 ดิกชันนารีชั้นนำของโลก #WotY2022

กลับมาอีกครั้งกับฤดูกาล Word of the Year ที่ดิกชันนารีเจ้าใหญ่ๆ ทั่วโลกจะออกมาประกาศคำแห่งปีของตัวเอง    Permacrisis? Goblin Mode? Gaslight? Woman? Homer? เห็นคำแปลกๆ เหล่านี้แล้วอย่าเพิ่งตกใจกลัว คำนี้ดี พร้อมช่วยคุณเสมอ!   เหล่าคำที่ถูกเลือกนี้แปลว่าอะไร ทำไมถึงได้รับเลือก พวกมันสำคัญกับปี 2022 อย่างไร มาร่วมทำความเข้าใจและเรียนรู้ศัพท์ใหม่ๆ อีกมากมายกัน   อ้างอิง: Apologetic รู้จักขอโทษขอโพยให้กำลังดี | คำนี้ดี EP.1018 #UPLEVEL https://youtu.be/6j5ojuo8Yl4 What are warm banks, and why are so many opening in the UK? https://www.weforum.org/agenda/2022/11/warm-banks-uk-cost-of-living-crisis/  ชนะ Wordle ด้วย 55 คำนี้! | คำนี้ดี EP.853  https://youtu.be/p6dI9b0e4AU  Gaslighting | 15 ประโยคปั่นหัวที่คุณอาจเคยพูดโดยไม่รู้ตัว | คำนี้ดี EP.737: https://www.youtube.com/watch?v=9Bbs5Rt5t3U&t=2s  คลิประหว่างสมาชิกวุฒิสภา Blackburn และผู้พิพากษา Jackson https://youtu.be/ed0nWrtXr-A?t=413    รวมศัพท์: Vax (n.) คำย่อของ Vaccine (วัคซีน) Goblin Mode (n.) โหมด ‘ช่างแม่ง’ ไม่แคร์แล้วภาพลักษณ์ใดๆ Unapologetic (adj.) ไม่รู้สึกผิด Self-indulgent (adj.) ตามใจตัวเองสุดๆ Slovenly (adv.) สกปรก รก ไม่เป็นระเบียบ Greedy (adj.) โลภมาก Social norm (n.) บรรทัดฐานของสังคม Aesthetic (adj.) ที่สวยงาม 9. Metaverse (n.) โลกเสมือนสามมิติที่เราสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ หรือสิ่งแวดล้อมได้ Immersive (adj.) ดื่มด่ำเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมนั้น I stand with someone / something. ฉันอยู่ฝั่งเดียวกับใครหรืออะไร Solidarity (n.) ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน NFT (n.) สินทรัพย์ดิจิทัลที่แต่ละชิ้นมีลักษณะเฉพาะตัวที่ไม่สามารถแทนที่กันได้ Permacrisis (n.) วิกฤตที่ต่อเนื่องยาวนาน Drag on (v.) ยืดเยื้อ ลากไปยาวๆ  Continually (adv.) อย่างต่อเนื่อง Pandemic (n.) การระบาดครั้งใหญ่ Invasion (n.) การรุกราน, การบุกรุก Climate crisis (n.) วิกฤตการณ์ทางสภาพอากาศ Quiet quitting (n.) ภาวะคนทำงานแบบหมดใจ ทำเท่าที่โดนจ้าง แค่พอไม่ให้ถูกไล่ออก Contractually (adv.) โดยสัญญา Sportswashing (n.) สนับสนุนกีฬาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ดีๆ  Greenwashing (n.) สนับสนุนการรักษาสิ่งแวดล้อมเพื่อสร้างภาพลักษณ์ดีๆ Warm bank (n.) ธนาคารความอุ่น (สถานที่ให้ความอบอุ่นสำหรับคนที่ไม่มีเงินจ่ายค่าไฟ) Afford (v.) จ่ายไหว ซื้อไหว  Splooting (n.) การนอนคว่ำแผ่ขาออกกว้าง Perseverance (n.) ความอึดอดทนไม่ย่อท้อ  Homer (n.) โฮมรัน / งานช่างฝีมือตามบ้าน Hairdresser (n.) ช่างตัดผม  Joiner (n.) ช่างไม้ Runner-up (n.) คนที่ได้ที่สอง ได้รางวัลรองชนะเลิศ Trope (n.) ภาพจำสุดคลาสสิก Humanoid (n.) ที่เหมือนหรือคล้ายมนุษย์ Tacit (adj.) รู้ๆ กันโดยไม่ต้องพูดตรงๆ Vaccine (n.) วัคซีน Gaslight (v.) การปั่นหัวให้สับสนสงสัยในตัวเอง Psychological (adj.) เกี่ยวกับจิต ทางจิตใจ Manipulation (n.) การควบคุมหรือชักใยจิตใจ An extended period of time (n.) ระยะเวลาที่ต่อเนื่องยาวนาน Victim (n.) เหยื่อ Validity (n.) ความถูกต้อง Oligarch (n.) ผู้มีอำนาจเงินทองมหาศาล Oligarchy (n.) ระบบการปกครองโดยคนกลุ่มเล็กๆ Codify (v.) การสร้างกฎหรือระบบระเบียบบางอย่าง Arrange (v.) จัดการ จัดระเบียบ 46. System (n.) ระบบ 47. LGBTQIA (n.) ตัวย่อของเพศวิถีต่างๆ ของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ Sentient (adj.) ที่รับรู้ รู้สึก มีอารมณ์ Perceive (v.) รับรู้ Being (n.) สิ่งมีชีวิต Queen Consort (n.) ราชินีของราชาที่ครองราชย์อยู่ Reigning (adj.) ที่กำลังครองราชย์อยู่ Allyship (n.) ความเป็นพันธมิตร Ally (n.) พันธมิตร Woman (n.) ผู้หญิง Inflation (n.) เงินเฟ้อ Democracy (n.) ประชาธิปไตย Wordle (n.) ชื่อเกมทายศัพท์ 5 ตัวอักษร
12/28/202231 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

KND1021 สิงคโปร์ ประเทศที่เหมาะกับคนวัยทำงานที่อยากกอบโกยประสบการณ์ ทักษะชีวิต และภาษา

สิงคโปร์จากประสบการณ์ตรง!    คำนี้ดีเอพิโสดนี้แลกเปลี่ยนกันในเรื่องการทำงานต่างประเทศในบริษัทข้ามชาติของ ‘อัครวินท์ ศังขะนันทน์’ หรือ ‘Winner’ ในฐานะ Young Manager และ ‘คุณพ่อมือใหม่’    การย้ายที่ทำงานไปอยู่ที่สิงคโปร์ ในตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้น ต้องจัดการดูแลคนจำนวนมากขึ้น รวมไปถึงการจัดการชีวิตครอบครัวที่ต้องปรับตัวขนานใหญ่เป็นอย่างไร    และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาโอกาสไปโลดแล่นทำงาน กอบโกยประสบการณ์ และพัฒนาตัวเองในต่างประเทศหรือบริษัทข้ามชาติ และอยากหาคำตอบว่า ‘สิงคโปร์’ เหมาะกับคุณหรือไม่ ห้ามพลาด!
12/26/202231 minutes
Episode Artwork

KND1020 ทายศัพท์ 26 คำที่ควรรู้ ถ้าต้องอยู่กับเด็ก Gen Z

แม้จะได้ยินกันจนเบื่อหู แต่ไม่ว่าใครก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเด็ก Gen Z เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งยุค   คำนี้ดี เอพิโสดนี้จึงขอชวนทุกคนมาทำความรู้จัก 26 คำศัพท์ 26 เรื่องที่เด็ก Gen Z ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ หรือถ้าคุณเป็นเด็ก Gen Z ก็ลองมาดูซิว่าคำศัพท์เหล่านี้ตรงกับตัวคุณมากแค่ไหน   มาร่วมเพิ่มความรู้ คู่คำศัพท์กันเลย!
12/23/202235 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

KND1019 แต่งประโยคคำถามชวนเพื่อนไม่ค่อยสนิทคุย

อยากสนิท อยากชวนเพื่อนคุย อยากเข้าสังคมแบบอินเตอร์ๆ บ้าง จะพูดถามไถ่สัพเพเหระเพื่อนไม่ค่อยสนิทเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างไร?   คำนี้ดีเอพิโสดนี้จะช่วยคุณฝึก #แต่งประโยค แบบพร้อมใช้ เอาไว้ถามเพื่อน ถามเพื่อนร่วมงาน ที่อาจจะเป็นคนใกล้ตัว แต่ไม่ใกล้ชิด ให้สนิทสนมกันมากขึ้นผ่านภาษาอังกฤษ
12/21/202217 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

KND1018 #UPLEVEL Apologetic รู้จักขอโทษขอโพยให้กำลังดี

‘Apologetic’ ‘Apology’ หรือ ‘Apologize’ ต่างจาก I'm sorry ยังไง?   คำนี้ดี #UPLEVEL เอพิโสดนี้ชวนคุยกับ ‘ซู่ชิง จิตต์สุภา’  แลกเปลี่ยนกันว่า ‘Apologetic’ กับ ‘Sorry’  คำเหล่านี้ใช้ต่างกันยังไง ใช้แทนกันได้หรือเปล่า  แล้วนิสัยความ Apologetic ติดขอโทษขอโพย แบบคนที่ไม่อยากเดือดร้อนคนอื่น ขี้เกรงใจนั้น มันดีหรือไม่ดีกันแน่   มาร่วมเรียนรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษ พร้อมตัวอย่างประโยคและวิธีการใช้งานกันได้เลย!
12/20/202214 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

KND1017 50 Easy Phrases! 50 วลีที่ดี ซ้อมพูดเอาไว้ได้ใช้แน่ๆ

รับชมทาง YouTube   กลับมาอีกครั้งกับคำนี้ดี Easy Phrases วลีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณใช้ภาษาอังกฤษคล่องขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ   เป็นกันใช่ไหมครับ รู้แหละว่าจะพูดอะไร แต่พอเป็นภาษาอังกฤษแล้วงงขึ้นมาทันที จะเอาคำไหนไว้หน้า คำไหนไว้หลัง เขาใช้คำนี้กันหรือเปล่า คำถามผุดขึ้นมามากมายเหมือนดอกเห็ด   คำนี้ดีเอพิโสดนี้จึงอยากชวนทุกคนมาฝึกสร้างวลีดีๆ ที่น่าจะได้ใช้ในชีวิตประจำวัน เพื่อดันทักษะภาษาอังกฤษของเราให้ก้าวไปอีกขั้น!
12/19/202229 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

KND1016 FOOTBALL 101: หัดดูบอลตอนไหนก็ยังไม่สาย Feat. นิค THE STANDARD

คำนี้ดี #Featuring เอพิโสดนี้คุยภาษาอังกฤษกับ นิค-ดิษยุตม์ ธนบุญชัย บรรณาธิการข่าวกีฬาประจำ THE STANDARD เจ้าพ่อกีฬาผู้เคยเล่นมาแล้วแทบทุกประเภท    ก่อนทุกคนจะไปรับชมคู่ชิงชนะเลิศสุดมันของบอลโลก 2022 เราขออาสามาตอบทุกคำถามที่คนไม่เคยดูบอลน่าจะมีอยู่ในหัว และแฟนบอลพันธุ์แท้ก็อาจไม่เคยนึกถึง!   ทำไมต้องเล่นกัน 90 นาที มีคนเล่นแค่ 11 คนเพราะอะไร แล้วตัวเลขที่เห็นบนเสื้อมีความหมายอะไรซ่อนอยู่หรือเปล่า มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กับฝึกภาษาอังกฤษกัน!
12/16/202236 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

KND1015 #UPLEVEL Allegedly คำนี้พูดไว้ก่อนเมาท์ ถ้าไม่อยากไปเล่าต่อในศาล!

‘Allegedly’ คำที่หลายๆ คนคงเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง ไม่ว่าจะในหนังสือพิมพ์หรือรายการข่าว   โดยมากแล้วคำนี้จะปรากฏตัวเมื่อมีการส่งต่อข้อมูล หรือบอกเล่าเรื่องบางอย่างต่อ พูดง่ายๆ คำนี้อาจเทียบได้กับคำว่า ‘เขาว่ากันว่า’ ในภาษาไทยนั่นเอง แต่ในภาษาอังกฤษเองก็มีอีกหลายคำที่มีความหมายใกล้เคียงคำว่า ‘Allegedly’ คำนี้ดี #UPLEVEL เอพิโสดนี้ ‘บิ๊กบุญ’ และ ‘ซู่ชิง จิตต์สุภา’ จึงขอมาแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นให้ผู้ชมฟังว่า ‘Allegedly’ จริงๆ แล้วแปลว่าอะไร ใช้งานอย่างไร ต่างจากคำอื่นๆ แค่ไหน แล้วทำไมเราเองก็ควรจำไปใช้บ้างในบางโอกาส
12/15/202213 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

KND1014 #รวมฮิต วิธีตอบทุกคำถามในทุกสถานการณ์ ตั้งแต่สัมภาษณ์ยันพรีเซนต์

รวมทริกและเทคนิคการตอบคำถามให้ปังในหลายบริบท หลายสถานการณ์ ตั้งแต่การสัมภาษณ์ ตอบคำถามท้ายการนำเสนองาน ไปจนถึงคำถามเรื่องงานอดิเรก กิจกรรมยามว่าง และการคุยกับลูกค้า
12/13/20221 hour, 44 minutes, 1 second
Episode Artwork

KND1013 FOOTBALL 101: รวมศัพท์สำคัญที่มือใหม่หัดดูบอลต้องรู้!

เป็นมั้ย ปกติก็ไม่ได้สนใจอะไรฟุตบอลมากนัก  แต่กระแสบอลโลกมันมาแรงเหลือเกิน หันทางซ้ายก็แฟนสเปน หันทางขวาก็ทีมบราซิล   ไปๆ มาๆ ก็ชักอยากดู อยากคุยกับเขารู้เรื่อง แต่จะให้มาเริ่มตอนนี้ก็ยังไงอยู่ ฟังนักพากย์ไปไม่เข้าใจสักคำ นักบอลทำอะไรกับลูกบอล ศัพท์เทคนิคบอลไทยแปลกๆ อย่าง  แตะลอดขา ลากเลื้อย โหม่งบอล เขาเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอะไร?   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ขออาสาพา นิค บรรณาธิการข่าวกีฬาประจำ THE STANDARD มาช่วยไขปริศนาภาษาลับที่นักบอลนักพากย์ฝรั่งมักพูดกัน ถ้าอยู่ฟังจนจบคลิปรับรองได้ว่าดูฟุตบอลนัดถัดไปจะสนุกและเข้าใจมากขึ้นแน่นอน
12/13/202235 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

KND1012 ฝึกแต่งประโยคภาษาอังกฤษไปแอ๊ว Expat

คำนี้ดี เอพิโสดนี้ เราชวนคุณมาฝึกแต่งประโยคภาษาอังกฤษในบริบทที่ใครหลายคนอาจเคยเจอเพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติในออฟฟิศ ไม่ว่าจะชวนคุยเรื่องงาน กิน เที่ยว หรือเล่น ลองมาแต่งประโยคด้วยกัน เผื่อเอาไปใช้จริงได้นะ!   มีประโยคไหนบ้างที่คุณแปลต่างจากนี้ คอมเมนต์แชร์คำตอบกันได้เลย!
12/8/202219 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

KND1011 #UPLEVEL Assertive กล้าพูด กล้าเถียง กล้าใช้เสียงเพื่อความเชื่อของตัวเอง

‘Assertive’ มีคำนี้ติดไว้ รับรองว่าเรซูเมของคุณดูสง่าและมีราศีขึ้นแน่นอน!   คำนี้ดี #UPLEVEL เอพิโสดนี้พูดคุยถึงความหมายของคำว่า ‘Assertive’ อันเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่สำคัญเป็นอย่างมากของคนที่อยากเป็นผู้นำ ที่ต้องออกความคิดเห็นและตัดสินใจ    เพราะคนที่กล้า ‘Assertive’ แสดงถึงความรับผิดชอบและแสดงออกซึ่งความเป็นผู้นำ รู้ว่าตัวเองต้องการอะไร ซึ่งสำคัญไม่แพ้กันสำหรับเพื่อนร่วมงานในที่ประชุม เราคงไม่ต้องการคนที่ ‘Passive’ นั่งเงียบอยู่ในมุม ไม่พูดอะไร    อยากรู้ความหมาย ตัวอย่างการใช้ และตัวละครอะไรบ้าง ที่เห็นปั๊บรู้ปุ๊บว่าคือคน ‘Assertive’ ติดตามกันได้กับ ‘บิ๊กบุญ’ และ ‘ซู่ชิง จิตต์สุภา’
12/7/202216 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

KND1010 #รวมฮิต เทคนิคการอวยคนแบบเฮลตี้ ที่ช่วยสร้างโอกาส สานความสัมพันธ์

การแสดงความเห็นติชมเพื่อพัฒนางานเพื่อน งานพี่ หรืองานกลุ่ม ทำไมมันยากจังนะ!?   ถ้ามันห่วยแบบทนโท่ ก็คงไม่ยากที่จะงัดสกิลการ ‘ติเพื่อก่อ’ ออกมาใช้ แต่ปัญหาคือบางครั้งเราร่วมงานกับคนเก่ง คนดี ที่บางทีเราก็ไม่รู้จะติชมอย่างไรน่ะสิ   คำนี้ดี #รวมฮิต ครั้งนี้ได้คัดสรร 2 เอพิโสดจาก English At Work กับ 2 เอพิโสดจากคำนี้ดี ซึ่งว่าด้วยเรื่องของ ‘ศาสตร์แห่งการอวย’ เจอคนเก่ง งานไร้ที่ติ อวยยังไง และถ้าเจอผู้ใหญ่หรือคนไม่สนิท จะติ จะชมยังไงให้ความสัมพันธ์ยังราบรื่น
12/5/20222 hours, 1 minute, 21 seconds
Episode Artwork

KND1009 #UPLEVEL Obnoxious ขั้นกว่าของความน่ารำคาญและความน่าเกลียด

‘Obnoxious’ เป็นหนึ่งคำเก๋ปาก ที่เป็นขั้นกว่าของ ‘Disgusting’ และ ‘Annoying’ ฟังดูหรูมีจริต มีความหมายน่าสนใจ และต้องสนทนากันต่อว่าสำหรับแต่ละคนแล้วตีความ ‘Obnoxious’ กันว่าอย่างไร แต่บอกเลยว่าหากใช้ด่ากันแล้ว…เจ็บหนักแน่ๆ    คำนี้ดี #UPLEVEL จึงชวน ซู่ชิง จิตต์สุภา มาร่วมพูดคุยเพื่อทำความเข้าใจคำว่า ‘Obnoxious’ กันให้มากยิ่งขึ้น พร้อมยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ชวนคิดถึงตัวละครที่พูดปั๊บ รู้เลยว่า ‘ชั่วในแก่น’ แบบที่คุณสามารถนำไปใช้สังเกต หรือบรรยายพฤติกรรมตัวละคร หรือคนบางคนได้จริงในชีวิตประจำวัน
12/3/202212 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

KND1008 5 ประโยคภาษาอังกฤษสุดฮิตที่พูดกันทุกออฟฟิศ

ใกล้สิ้นปีแล้ว หลายๆ คนคงกำลังตั้งหน้าตั้งตารอวันหยุดยาวข้ามปีอย่างใจจดใจจ่อ  แต่ก่อนจะได้ไปถึงสวรรค์วันหยุดที่ว่า ทุกคนคงต้องจัดการกับกองงานตรงหน้าให้เรียบร้อยเสียก่อน   คำนี้ดีเอพิโสดนี้จึงขอชวนทุกคนมาฝึกแต่งประโยคภาษาอังกฤษสุดปัง จากคำพูดภาษาไทยที่หลายๆ คนน่าจะได้พูดกับเพื่อนร่วมงานในช่วงปลายปี   อย่าปล่อยให้ภาษาอังกฤษมาทำให้งานสะดุดและวันหยุดต้องสะเทือน มาร่วมฝึกพูด 5 ประโยคสุดฮิตของมนุษย์ออฟฟิศทั่วประเทศกัน
11/29/202215 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

KND1007 #รวมฮิต จกศัพท์จดสำนวนภาษาอังกฤษจากหนัง 4 ประเภท

ถ้าไม่มีโอกาสพูด ไม่มีโอกาสเจอฝรั่ง ก็ลองไปดูและฟังหนังฝรั่งเยอะๆ เพราะภาพยนตร์คือแหล่งรวมวัตถุดิบทางภาษาชั้นดีที่มีภาพ เสียง อากัปกิริยา บริบทเพียบพร้อมสำหรับการเรียนภาษาและจกศัพท์สำนวนไปใช้ในชีวิตประจำวัน    คำนี้ดี #รวมฮิต เอพิโสดนี้รวบรวมศัพท์สำนวนจากภาพยนตร์ 2 เรื่อง ‘Notting Hill’ และ ‘Dead Poets Society’ และคำคมสำนวนอีก 2 โหลจาก ‘ดิสนีย์’ และ ‘หนังฆาตกรรม’ 
11/28/20222 hours
Episode Artwork

KND1006 The Best Way to Learn a Language: วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนภาษา

“อยากพูดเก่ง ต้องพูดเยอะๆ” จริงมั้ย? เป้าหมายของการเรียนภาษาของหลายๆ คน น่าจะเป็นการสามารถพูดคุย สื่อสารได้  จึงไม่แปลกนักที่หลายคนให้ความสำคัญกับการฝึกพูด แต่แม้จะรู้ทั้งรู้ การหา ‘คนคุย’ เป็นภาษาอังกฤษ ก็ไม่ง่ายอยู่ดี   คำนี้ดี เอพิโสดนี้ชวน ‘ดิว จิรภัทร’ มาแลกเปลี่ยนเรื่องวิธีในการเรียนภาษา ว่าการฟัง การอ่าน เป็นวิธีที่ดีหรือไม่ และเชื่อมโยงกับทักษะการพูดอย่างไร   นักภาษาศาสตร์กล่าวว่า “ทักษะการพูดของเรา ไม่มีทางเหนือไปกว่าทักษะการฟัง” เพราะฉะนั้น “หากอยากพูดเก่ง ต้องฟังให้เก่ง” มากๆ ด้วย
11/24/202235 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

KND1005 ฝึกแปลง ‘ภาษาไทยในหัว’ เป็น ‘ภาษาอังกฤษ’ ในที่ทำงาน

การ ‘คิดเป็นไทย แปลเป็นอังกฤษ’ คือปัญหาคลาสสิกที่มาพร้อมกับปัญหา ‘ศัพท์เต็มหัว แต่พูดเป็นประโยคไม่ได้’   แม้กูรูหลายคนจะบอกว่าให้ ‘คิดเป็นอังกฤษเลย’ แต่มันก็ไม่ง่ายอยู่ดี และอาศัยความคุ้นชินกับภาษาในระดับสูง   เหล่านี้คือ 5 ประโยคภาษาไทยในหัวที่คุณอาจจะเคยใช้ในที่ทำงาน และ คำนี้ดี เอพิโสดนี้จะช่วยฝึกให้คุณแปลงมันให้กลายเป็น ‘ภาษาอังกฤษ’ แก้ปัญหาเรื่องภาษา ฝึกในสถานการณ์ใกล้ตัวฉบับมนุษย์ออฟฟิศ
11/23/202217 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

KND1004 รู้ศัพท์เยอะ แต่ผูกประโยคไม่ค่อยคล่อง ต้องฝึกแบบนี้เลย

“รู้ว่าจะพูดอะไร แต่ไม่รู้จะพูดอย่างไร?”    นี่เป็นปัญหาสุดคลาสสิกของคนฝึกภาษาอังกฤษ ที่ติดการคิดเป็นไทยก่อน แล้วค่อยเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษ   #คำนี้ดี เอพิโสดนี้จึงอยากพาทุกคน ไปเล่นแบบฝึกหัดเพื่อฝึกการผูกประโยคเป็นภาษาอังกฤษ เอาความคิดและคำศัพท์ที่มีในหัว เรียบเรียงออกมาให้เป็นคำพูด บอกเลยว่าเป็นการแก้ปัญหาตรงจุดและสนุกมากๆ!!
11/18/202216 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

KND1003 STRESS 44 คำศัพท์ให้เหมือนกับเจ้าของภาษา

คุณต้องเข้าใจและฝึกสิ่งนี้ ถ้าอยากพูดอังกฤษให้มีจริตและฟังดูเป็นธรรมชาติคล้ายเจ้าของภาษามากขึ้น   การ ‘Stress’ เน้นคำย้ำพยางค์เป็นสิ่งที่ทำให้ภาษาอังกฤษลื่นไหล มีผ่อนหนักผ่อนเบา ซึ่งต่างจากภาษาไทย #คำนี้ดี จึงยกคำศัพท์ 44 คำที่มีหลายพยางค์มาให้ทุกคนฝึกทายพยางค์และออกเสียงตามไปกันด้วย ได้ประโยชน์ 2 เด้ง! ทั้งศัพท์เก๋ๆ และการออกเสียง!
11/16/202236 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

KND1002 แบบฝึกหัดสุดท้ายก่อนจบการศึกษาคลินิกออกเสียงภาษาอังกฤษ! #PronunciationClinic

It’s time to fly!! 3 เดือนผ่านไปกับ ‘คลินิกการออกเสียงภาษาอังกฤษ’ เด็กๆ รุ่นแรกของ #PronunciationClinic ถึงเวลาจบการศึกษาแล้ว!    เราเริ่มต้นกันมาตั้งแต่การอ่านคำ อ่านวลี มาจนถึงอ่านประโยค และในเอพิโสดนี้ ‘ครูปุ้ม’ เตรียมแบบฝึกหัดสุดท้ายเป็นการอ่านย่อหน้าของบทความสั้นๆ พร้อมเช็กลิสต์ข้อควรระวังเกือบทั้งหมดของคนไทยเมื่อต้องออกเสียงภาษาอังกฤษ    และสำหรับแฟนๆ รายการ #PronunciationClinic เราจะยังไม่หายไปไหน โดยในครั้งต่อๆ ไป เราจะขยับจากการ ‘อ่าน’ เป็นการ ‘พูดภาษาอังกฤษ’ หรือกระทั่งการ ‘ร้องภาษาอังกฤษ’! ใครที่ยังอยากพัฒนาและฝึกการพูดภาษาอังกฤษไปพร้อมๆ กับ KND Studio ติดตามกันต่อไปนะครับ!
11/10/202225 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

KND1001 Feat. Peachii & #StephenOppa พีชชี่-สตีเฟ่น สัมภาษณ์คู่ภาษาอังกฤษเป็นครั้งแรก

#คำนี้ดี Featuring ตอนนี้ขอพาทุกคนไปอัปเดตชีวิตของอีกฟากโลกเป็นภาษาอังกฤษกับ ‘พีชชี่ & สตีเฟ่นโอปป้า’ ทั้งชีวิตที่อังกฤษหลังการสวรรคตของควีนเอลิซาเบธที่ 2 สถานการณ์ที่ลอนดอนหลังโควิด และก้าวต่อไปของ GoUni   อุตส่าห์เป็นการสัมภาษณ์คู่ครั้งแรกของ ‘พีชชี่ & สตีเฟ่นโอปป้า’ กับ คำนี้ดี ทั้งที จะมานั่งคุยกันเฉยๆ ก็ยังไงอยู่ เลยขอชวนทั้งคู่มาเล่นเกมจากไพ่ ‘Mind Magnifying’ โดย Empathy Sauce   ล้วงลึกลงไปถึงบทบาทของสตีเฟ่นที่อยู่ข้างๆ พีชชี่เมื่อต้องเผชิญหน้ากับภาวะซึมเศร้า สิ่งที่ ‘สำคัญที่สุด’ ในชีวิตคู่ของทั้งสองคน ไปจนถึงตัวตนและชีวิตที่แตกต่างของทั้งคู่ กับวิธีปรับตัวเข้าหากันอย่างลงตัว   www.gouni.co.th | Tel. 02-163-4620 |  LINE: @gounith (มี@)
11/8/202255 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

KND1000 คำนี้ดีครบ 1,000 เอพิโสด พร้อมพรีวิว Season 8

คำนี้ดี เดินทางมาถึงเอพิโสด 1,000 แล้ว! พวกเราทีมงาน KND Studio ต้องขอขอบคุณคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่านจากใจจริง ที่คอยติดตามและให้การสนับสนุนเรื่อยมา    เส้นทางการ ‘สะสมศัพท์วันละนิด’ จะยังคงดำเนินต่อไป แต่ใน KND Season 8 จะเพิ่มมาด้วยซีรีส์รายการใหม่ๆ ที่จะพูดถึงการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อเป้าหมายอื่นๆ ที่หลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่เรื่องการทำงาน การสื่อสาร’ ไปจนถึงการเล่าเรื่อง เพิ่มสีสันของการดำเนินการโดยโฮสต์หน้าใหม่ที่ทุกคนต้องคุ้นเคยอย่างแน่นอน!   ซู่ชิง จิตต์สุภา จะมาพร้อมกับซีรีส์ KND@Work ที่จะว่าด้วยทุกเรื่องเกี่ยวกับการทำงาน ตั้งแต่เทรนด์การทำงาน อาชีพ และประสบการณ์ที่หลากหลายจากคนในวงการต่างๆ บอกเล่าแบบสองภาษาตามแบบฉบับ คำนี้ดี   ดุจดาว วัฒนปกรณ์ ผู้ดำเนินรายการ R U OK ผู้เชี่ยวชาญเรื่องอารมณ์และจิตบำบัด กับซีรีส์ ‘Communication for Collaboration’ พูดคุย ลงลึก และแจกแบบฝึกหัดพัฒนาการทักษะเกี่ยวกับการสื่อสารเพื่อการร่วมมือ เหมาะที่สุดสำหรับคนทำงานทุกคนที่เห็นว่าเรื่อง ‘คน’ รับมือยากกว่าเรื่อง ‘งาน’    เฮียวิทย์ สิทธิเวคิน นักเล่าเรื่องผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์จากรายการ 8 Minutes History, THE STANDARD Morning Wealth, และ TSS Global Economic Background จะมาแจกเคล็ดลับ ‘การเล่าเรื่องให้สั้น กระชับ และจับใจคนฟัง’ ในซีรีส์ ‘MINISKIRT: เพราะการเล่าเรื่องต้องสั้นและเร้าใจ แต่ต้องครอบคลุมใจความสำคัญ’   เช่นเดียวกับคุณผู้ชมและคุณผู้ฟังที่เติบโตขึ้นไปเรื่อยๆ คำนี้ดี และ KND Studio ก็ใส่ใจเต็มที่กับการพัฒนาเนื้อหาและรายการ เพื่อให้สอดรับกับความสนใจและประโยชน์ในการนำ ‘ภาษา’ ไปใช้เพื่อพัฒนาชีวิต ความสัมพันธ์ และหน้าที่การงานของเรา    แล้วเจอกันใน KND Season 8!   [ส่วนลดพิเศษ 10%] THE STANDARD ECONOMIC FORUM 2022 กรอกโค้ด KND
11/7/202228 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

KND Special! Feat. จูนจูน-พัชชา The Future of Living: คุยภาษาอังกฤษกับจูนจูน

จูนจูน-พัชชา พูนพิริยะ นักแสดง พิธีกร ดีเจ คอลัมนิสต์และเจ้าของธุรกิจมากความสามารถ ที่ผันตัวมาเปิดเจ้าช่องยูทูบ ‘JUNEJUNE’ จากความหลงใหลในเรื่อง ‘บ้าน’ ทั้งแต่งบ้านเอง และเสพคอนเทนต์จนกลายมาเป็นยูทูบเบอร์อสังหาฯ หญิงที่มีสไตล์แปลกตา   คำนี้ดีจับมือกับ Whizdom COEX Pinklao by MQDC พาคุณไปสำรวจตั้งแต่จุดเริ่มต้นของอาชีพใหม่ของจูนจูน และลงลึกแลกเปลี่ยนประสบการณ์เกี่ยวกับ ‘The Future of Living: เทรนด์ที่อยู่อาศัย’ ในยุคปัจจุบันจากความรู้ ความสนใจ และประสบการณ์ของเจ้าตัวที่ได้ไปสัมผัสมา ปิดท้ายด้วยการถกประเด็นโลกแตกเรื่องบ้าน ‘เมื่อไหร่คือเวลาที่เราควรซื้อหรือจับจองเป็นเจ้าของที่พักอาศัยแล้ว’   ดูรายละเอียดเพิ่มเติมของ Whizdom COEX Pinklao และลงทะเบียนเพื่อเข้าชม Sales Gallery ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเว็บไซต์: https://mqdc.com/whizdom/coex/registration Line: @whizdomcoexpinklao โทร: 1265
11/4/202253 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

KND999 ยกระดับจากอ่านศัพท์ภาษาอังกฤษโดดๆ เป็นประโยคยาวๆ #PronunciationClinic

รับชมทาง YouTube ในเอพิโสดนี้คลินิกพัฒนาการออกเสียงภาษาอังกฤษกับซีรีส์ #PronunciationClinic เดินทางมาจนถึงโค้งสุดท้ายแล้ว  ‘ครูปุ้ม ปทมา’ จะพาทุกคนไปฝึกอ่านภาษาอังกฤษและบทความที่มีความยาวมากขึ้นกันอีกหน่อย เน้นย้ำตั้งแต่เรื่องการลงน้ำหนักเสียง แบ่งวรรคตอน หยุดพักหายใจ ที่ไม่ได้มีผลเพียงแค่เรื่อง ‘ความไพเราะ ลื่นไหล เป็นธรรมชาติ’ เท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อ ‘ความเข้าใจ’ ของผู้ฟังด้วย
10/25/202223 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

KND998 ปัญหาติดอันดับ Top 3 ในการพูดภาษาอังกฤษของคนไทย แก้ได้โดยการฝึกแต่งประโยค

คุณเป็นไหม? รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษนะ แต่ไม่รู้จะเอาคำพวกนั้นมาแต่งประโยคอย่างไร? และนี่เป็นปัญหาหนึ่งที่คำนี้ดีเอพิโสดนี้สามารถช่วยคุณลองนำคลังคำศัพท์เหล่านั้น มาร้อยเรียงเป็นประโยคให้สมบูรณ์ได้ โดยฝึกคิดแต่งประโยคและหาคำที่หายไป เกมนี้เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ ‘รู้คำศัพท์ แต่ไม่รู้จะเอามาแต่งเป็นประโยคอย่างไร’ ลองมาฝึกไปพร้อมๆ กัน แล้วอย่าลืมมาแชร์กันในคอมเมนต์ว่าคุณแต่งได้กี่ประโยค!
10/18/202216 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

KND997 เช็กอารมณ์ตัวเองก่อนเข้านอน

ท้องฟ้าครึ้มๆ กับบรรยากาศเย็นๆ ในระหว่างนั่งอยู่บนรถแบบนี้ คำนี้ดี  #SleepyASMR กลับมาพร้อมกับศัพท์อารมณ์ ที่จะมาช่วยคุณทบทวน ‘อารมณ์’ และคำเรียก ‘ความรู้สึก’ เพื่อกล่อมให้คุณหลับให้ได้ ‘ภายใน 9 นาที’   มีทั้งตัวสะกดและตัวอย่างประโยค รวมถึงเสียงเพลงคลอๆ กับบรรยากาศบนรถที่มีฝนตกโปรยปราย   เอนตัว ปรับเบาะ แล้วหลับไปพร้อมๆ กันค่ะ
10/14/202210 minutes
Episode Artwork

KND996 25 Easy Phrases! แค่พูดทีละ 3-4 คำก็ทำให้ฝึกคุยภาษาอังกฤษได้ ความยาก LV.6

คำนี้ดีเอพิโสดนี้กลับมาแล้วกับช่วง #วลีนี้ดี Easy Phrases ยกระดับความยากเพิ่มความท้าทายด้วยเลเวล 6/10 วัดสกิลการเอาตัวรอดกับ 25 กลุ่มคำที่ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน ได้คะแนนเท่าไรอย่าลืมแชร์คะแนนของคุณในคอมเมนต์ด้วยนะ!
10/13/202216 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

KND995 ทายศัพท์เด็กประถมปลาย LV.5.5

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ เราชวนคุณมาเล่นทายศัพท์ ‘เด็กประถมปลาย’ ความยากระดับ 5.5/10 จะว่าง่ายก็ไม่ง่าย เพราะเด็กสมัยนี้เรียนคำศัพท์ระดับนี้กันแล้ว!    ถ้าคุณแน่ อย่าแพ้เด็กประถมปลาย ทายได้กี่คะแนนเมนต์บอกเราด้วย!
10/12/202218 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

KND994 แบบฝึกหัดอ่านย่อหน้าเน้นคำตามอารมณ์ #PronunciationClinic

ย่อหน้าภาษาอังกฤษยาวๆ อ่านอย่างไรให้ลื่นไหลเป็นธรรมชาติ?    ใครที่กำลังฝึกอ่านบทความ ข่าว หรือข้อความภาษาอังกฤษยาวๆ แล้วเจอปัญหา ไม่รู้จะเว้นวรรค เน้นคำ หยุดพักหายใจตรงไหน #คำนี้ดี PronunciationClinic เอพิโสดนี้ช่วยคุณได้    มาสังเกตอาการตัวเองและเรียนรู้จาก ‘ครูปุ้ม TikTok@krupumcu’ ที่จะมาติวเข้ม ‘ข้าวฟ่าง’ และ ‘ไอดีน’ ให้ทุกคนได้ดูและได้ฝึกตาม อ่านบทความกันแบบสดๆ การอ่านออกเสียงก็ถือเป็นการฝึกพูดแบบหนึ่งสำหรับคนที่หาเพื่อนฝึกพูดภาษาอังกฤษด้วยได้ยากนั่นเอง
10/11/202216 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

KND993 Feat. เชฟบุช เลอชาญ คุยภาษาอังกฤษกับเชฟบุช (Chef Bush)

รับชมทาง YouTube สวัสดีครับเบบี๋! คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้คุยกับ ‘เชฟบุช เลอชาญ’ เชฟครีเอเตอร์ชื่อดังบน TikTok เป็นภาษาอังกฤษยาวๆ เน้นตั้งแต่เรื่อง ‘อาหาร’ ประสบการณ์การเรียนและทำงานต่างประเทศ ก่อนจะมาเป็น ‘เชฟ TikTok’ ไปจนถึงการท่องเที่ยวและทดลองอาหารนานาประเทศตามแบบฉบับ ‘เชฟ’ เบบี๋คนไหนที่อยากฟัง ‘เชฟหล่อเมาท์ภาษาอังกฤษยาวๆ’ พลาดไม่ได้จริงๆ!
10/7/202222 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

KND992 กล่อมด้วยศัพท์ หลับใน 9 นาที

รับชมทาง YouTube  ในบรรยากาศ ‘หอมฝน’ ฟ้าครึ้มๆ ลมเย็นๆ แบบนี้ คำนี้ดี  #SleepyASMR กลับมาพร้อมกับศัพท์ที่เกี่ยวกับฝน มาช่วยกล่อมคุณให้หลับให้ได้ ‘ภายใน 9 นาที!’ (จากการศึกษาที่ว่า คนทั่วไปที่มีสุขภาพดีควรนอนหลับได้ภายใน 5-20 นาที) มีทั้งตัวสะกดและตัวอย่างประโยค รวมถึงเสียงเพลงคลอๆ บรรยากาศในคืนฝนตก นอนลง หลับตา ห่มผ้าอุ่นๆ แล้วหลับไปพร้อมๆ กันครับ
9/30/202230 minutes, 1 second
Episode Artwork

KND991 ทาย 22 สำนวนง่ายๆ ที่เราเรียนมาแล้วแน่ๆ (แต่เหมือนจะลืมไปแล้ว -..-)

รับชมทาง YouTube  คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้ สะสมทั้งศัพท์และสำนวนไปพร้อมๆ กัน กับ 22 สำนวนที่ง่ายเหมือนเอาเค้กเข้าปาก มาทบทวนความจำกับสำนวนที่เราเคยเรียนกัน แต่อาจจะจำไม่ได้แล้ว รับรองว่าทุกคนน่าจะทายกันได้เต็มแบบไม่เป็นสองรองใคร!
9/29/202227 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

KNDAW03 12 คำที่จะทำให้งานเสร็จ

ท่วมยิ่งกว่าน้ำ ก็คืองานของเรานี่แหละจ้า!     คำนี้ดี @Work เอพิโสดนี้พก 12 คำพร้อม 12 วิธีที่จะพาให้เราหลุดพ้นจากภาวะ ‘งานท่วมหัว’ หรือ ‘งานไม่เสร็จ’ ได้ ไม่ว่าจะเป็นงานที่เราต้องรับผิดชอบตามหน้าที่ หรืองานที่เราดันไปตกปากหาทำทั้งๆ ที่ในใจก็อยากปฏิเสธ เพราะงานที่มีก็ล้นมืออยู่แล้ว    ไหนๆ ก็เป็นเจ้าโปรเจกต์ ไอเดียเยอะ อยากทำแยะอยู่แล้ว มาแลกเปลี่ยนวิธีจัดการงานเหล่านี้ให้สำเร็จลุล่วงกัน!
9/26/202211 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

KND989 #PronunciationClinic ครูปุ้มติวเข้มคำที่คนไทยมักออกเสียงผิดตัวต่อตัว

รับชมทาง YouTube  #PronunciationClinic เอพิโสดนี้ ‘ครูปุ้ม’ ติวเข้มเน้นการออกเสียงคำที่คนไทยมักออกเสียงผิดกันแบบตัวต่อตัว  และจากที่หลายคนบ่นกันว่า “เวลาให้อ่านเป็นคำแล้วมันเกร็ง” ครูปุ้มเลยจัดให้ ฝึกอ่านเป็นวลีและลองแต่งประโยคพูดด้วยตัวเองกันซะเลย
9/23/202216 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

KND988 ทายศัพท์กับฝึกสะกด 50 คำ ความยาก LV.3.5

คำนี้ดีเอพิโสดนี้ มาทาย 50 คำศัพท์ง่ายๆ เลเวล 3.5 พร้อมฝึกสะกดคำจากเกมโชว์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ‘Tug of Words’ ในรูปแบบของ KND Studio คุณทายไปได้กี่คำ นับคะแนนแล้วคอมเมนต์บอกเราไว้ด้วยนะ
9/22/202225 minutes
Episode Artwork

KNDAW02 อย่าพูดอย่างนี้ในที่ทำงาน! | Professional Communication

เราควรพูดอย่างไรให้มีความเป็นมืออาชีพในที่ทำงาน?  คำนี้ดี @Work เอพิโสดนี้ รวบรวมประโยคภาษาอังกฤษที่เรา ‘ไม่ควรพูดในที่ทำงาน’ แม้บางประโยคอาจฟังดูเหมือนประโยคทั่วไป ไม่มีพิษมีภัยหรือหยาบโลน แต่เพื่อความเป็นมืออาชีพและการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ประโยคหน้าตาธรรมดาๆ เหล่านี้อาจเป็นประโยคที่เราควรเลี่ยงในที่ทำงาน ดูคลิปนี้จบแล้ว มีประโยคไหนอีกบ้างที่คุณคิดว่า ‘อย่าพูดเล้ย!’ ในที่ทำงาน
9/19/202215 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

KND987 ทาย Stress 44 ศัพท์ธุรกิจในออฟฟิศ Feat. Dictionary.com (ถอดเสียงอ่านแบบคาราโอเกะ)

คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้ไม่ได้มีแค่ 1 แต่เราให้ถึง 3! มีทั้งทายศัพท์คุ้นเคยที่ใช้ในออฟฟิศ พร้อมกับการถอดเสียงอ่านแบบคาราโอเกะจาก Dictionary.com และการทาย Stress ของแต่ละคำว่าควรเน้นที่พยางค์ไหน เพื่อฝึกให้คุณสามารถออกเสียงได้ใกล้เคียงเจ้าของภาษามากขึ้นไปอีก!
9/15/202245 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

KND986 Feat. เพิร์ธ นคุณ คุยภาษาอังกฤษกับนักแสดง BL

ครั้งแรกกับสำเนียง ‘ออสซี’ ในคำนี้ดี!! คุยกันเพลิน 1 ชั่วโมงผ่านไปไวเหมือนโกหก!   คำนี้ดี #Featuring เอพิโสดนี้คุยภาษาอังกฤษกับ ‘เพิร์ธ-นคุณ สเกร’ นักแสดงหนุ่มลูกครึ่งไทย-ออสเตรเลีย เจ้าของช่องยูทูบ Perth Nakhun ที่รู้จักกันในบทบาท ‘เคน’ บอดี้การ์ดหน้าขรึมในซีรีส์ BL #KinnPorscheTheSeries    เราพูดคุยกันตั้งแต่เรื่องชีวิตวัยเด็ก เส้นทางการเป็นนักแสดง งานยูทูบสำหรับแฟนคลับนานาชาติ ไปจนถึงประเด็นด้าน LGBTQ+, Fan Service และเรื่องอนาคต   ใครอยากฟังหนุ่มเพิร์ธพูดสำเนียงออสซี กดเข้ามาฟังกันเลย! #pandelions #เพิร์ธนคุณ   ———————————————   This is the first time ever for KND Featuring to talk to a guest with an ‘Aussie’ accent! A talk of approximately one hour just flew by and ended with the consensus for Perth’s coming back!   We’re talking in English with ‘Perth-Nakhun Screaigh,’ a Thai-Australian actor and a YouTuber, known for his BL roles in the world-renowned #KinnPorcheTheSeries from Thailand.   Perth went through his childhood life, journey as an actor, and his YouTube channel where he teaches Thai for his BL international fans. Also, we touched upon issues such as LGBTQ+, Fan services, and his dream role as a Marvel superhero.    For those of you who want to know Perth in a different light, you will. And for those who never knew him, you will definitely get to know him and love him, for sure!
9/14/202247 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

KND985 รวม 100 สำนวนภาษาอังกฤษพื้นฐาน

รับชมทาง YouTube คำนี้ดี #Medley เอพิโสดนี้เอาใจสายฟังยาว กับ 100 สำนวนภาษาอังกฤษแบบเจ้าของภาษา ที่คนไทยมักไม่ค่อยคุ้นหู แต่ฝรั่งใช้กันเป็นประจำ มาพร้อมกับการอธิบายความหมาย ตัวอย่างประโยคใช้จริง รับรองว่าคุณเอาไปใช้ได้จริงแน่นอน!
9/9/20224 hours, 9 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

KND984 77 Easy Phrases แปลตรงๆ ใช้ศัพท์ง่ายๆ ความยาก LV.4

รับชมทาง YouTube คำนี้ดีเอพิโสดนี้ มาพร้อมกับวลีดีนี้ Easy Phrases กับ 77 กลุ่มคำง่ายๆ ความยากระดับ 4/10 มาวัดสกิลการเอาตัวรอดกัน แล้วอย่าลืมแชร์คะแนนของคุณในคอมเมนต์ด้วยล่ะ!
9/8/202230 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

KNDAW01อะไรบ้างนับเป็น ‘การดูแลพนักงานที่ดี’ ขององค์กรสมัยนี้ #2022HRTrends

มีใครบ้างที่เดินทางแบกกระเป๋าหนักๆ ไปทำงานที่ออฟฟิศเป็นประจำ โควิดก็กลัว ชีวิตมันต้องสู้ แต่ชีวิตการทำงานดันสู้กลับ แล้วจะทำอย่างไรให้เรามีชีวิตการทำงานที่ดีขึ้นได้?  หรือองค์กรต้องทำอย่างไรให้พนักงานมีชีวิตการทำงานที่ดีขึ้น? คำนี้ดีเปิดตัวซีรีส์ใหม่ ‘คำนี้ดี @Work’ ว่าด้วยทุกเรื่องที่เกี่ยวกับชีวิตการทำงานของคุณ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีทั้งภาษาดี และคุณภาพการทำงานที่ดี โดยในเอพิโสดแรกนี้เราได้แชร์วิธีการดูแลพนักงานของ HR ในยุคหลังโควิด และวิธีจุดไฟให้กับพนักงานและองค์กร ให้ก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกันได้  มาดูกันว่าองค์กรที่คุณกำลังทำงานอยู่ตอนนี้ มีวิธีการดูแลพนักงานแบบนี้หรือเปล่า?  มาเช็กลิสต์ไปพร้อมกัน!
9/7/202217 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

RUOK983 Feat. Frances Westbrook, RELO ทำอย่างไรให้ครูไทยสอนภาษาอังกฤษเก่งขึ้น #USEmbassyBKK

RELO ‘Regional English Language Officer’ คือภาคส่วนหนึ่งภายใต้ฝ่ายสื่อสารมวลชนและวัฒนธรรมของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ที่มีหน้าที่สนับสนุน ช่วยเหลือ เป็นที่พึ่งพาของ ‘ครูสอนภาษาอังกฤษ’ ในประเทศไทย   คำนี้ดี #Featuring เอพิโสดนี้คุยกับ Frances Westbrook อธิการบดีของ RELO ผู้นำการฝึกอบรมครูสอนภาษาอังกฤษในไทยทั่วประเทศ ‘แบบไม่มีค่าใช้จ่าย’ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งบทบาทสำคัญของสถานทูตสหรัฐอเมริกา ที่ไม่ใช่แค่การเช็กเอกสารหรืออนุมัติวีซ่า…   Frances กล่าวว่า อาชีพของเขาคือ “อาชีพที่ดีที่สุดในโลก” ด้วยประสบการณ์หลายสิบปี และจิตวิญญาณของความเป็นครู RELO ให้การช่วยเหลือคุณครูไทยด้านไหนบ้าง และคนธรรมดาที่รักภาษาอังกฤษอย่างเราๆ จะได้ประโยชน์อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้เลย!   สื่อการสอนและการเรียนรู้ฟรีสำหรับครูทั่วโลกโดย RELO https://americanenglish.state.gov/
9/5/202238 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

KND982 เพื่อนที่เคยมีหายไปไหนหมด?

ชีวิตหลังเลิกงาน ไถฟีดเฟซบุ๊กไอจีก็เห็นโพสต์กลุ่มเพื่อนไปกินข้าว ไปเที่ยว ไปสังสรรค์กัน แต่เรารู้สึกเหงาๆ ไม่ได้พูดคุยหรือไปไหนมาไหนกับใคร ไม่รู้ทำไมเหมือนยิ่งโต เรายิ่งมีเพื่อนน้อยลง นี่เรามีเพื่อนน้อยลงหรือเพื่อนไม่อยากคบเราหรือเปล่า? หรือเราแค่คิดไปเอง? หากคุณเป็นคนหนึ่งที่รู้สึกเหงา ไม่ค่อยมีเพื่อน คำนี้ดี เอพิโสดนี้ เราจะพาคุณมาดูเหตุผลด้วยกันว่า ‘ทำไมเราถึงมีเพื่อนน้อยลงในวัยทำงาน’ ทั้งๆ ที่เมื่อก่อนตอนเราเป็นเด็ก เรามีเพื่อนเยอะมาก แต่ตอนนี้เพื่อนที่คบกันจริงๆ เหลือแค่ไม่กี่คน แต่อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองไม่มีใครคบ ลองมาดูเหตุผลไปด้วยกันว่ามีอะไรบ้างที่ทำให้เราห่างเหินกับเพื่อน และเรียนรู้ที่จะเข้าใจตัวเองมากขึ้นไปด้วยกันกับเรา
9/1/202231 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

KND981 ทาย 333 ศัพท์ระดับ LV.2 แบบ Automatic English

ทายศัพท์เลเวล 2 แบบ Automatic English ง่ายๆ ไหลออกมาคล่องๆ เรียงตั้งแต่ A-Z รวม 333 คำ!   คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้ขนศัพท์ง่ายมามากกว่า 300 คำ โดยให้เวลาคิดคำละ 2 วินาทีเท่านั้น ลองดูว่าจาก 333 คำนี้ คุณทายไปได้กี่คำ นับคะแนนแล้วมาคอมเมนต์บอกเราไว้ด้วยนะ
8/30/202236 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

KND980 Dead IDIOMS: สิบสำนวนตุย KND IDIOM 100 (10/10) สำนวนที่ 91-100

คำนี้ดี Idiom 100 รวบรวม 100 สำนวนภาษาอังกฤษเด็ดๆ ให้คุณรู้ไว้ และใช้เป็น เอพิโสดนี้เราเดินทางมาถึง 10 สำนวนสุดท้ายกันแล้ว    เช่นเดียวกับภาษาไทย ที่เมื่อพูดถึงเรื่อง ‘ความตุย’ (ตาย) เราสามารถพูดได้ด้วยหลากหลายสำนวนน่าสนใจ เช่น ‘ตายแหงแก๋’ ‘กลับบ้านเกิด’ ‘นอนคุยกับรากมะม่วง’ ในภาษาอังกฤษก็มีสำนวนเท่ๆ อีกแยะเช่นกัน   และสำหรับใครที่อยากตามเก็บให้ครบ 100 สำนวน ไปที่เพลย์ลิสต์   KND IDIOM 100 THE SERIES ที่ลิงก์นี้ได้เลย!
8/29/202226 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

KND979 คำถามสอบสัมภาษณ์เข้ามหาลัย

สำหรับใครที่กำลังจะต้องสอบสัมภาษณ์เข้ามหาวิทยาลัยหรือเข้าทำงานตำแหน่งใหม่เป็นภาษาอังกฤษ #คำนี้ดี เอพิโสดนี้หยิบคำถามจากคุณผู้ฟังมาพูดคุยแนะนำวิธีการตอบคำถามเบสิกที่คุณน่าจะเจอในเกือบทุกๆ การสัมภาษณ์ และสิ่งนี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กับคุณในสถานการณ์อื่นๆ ได้อีกเช่นกัน!
8/26/202232 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

KND978 Animal Idioms: สิบสำนวนสัตว์ KND IDIOM 100 (9/10) สำนวนที่ 81-90

คำนี้ดีวันนี้ มาต่อกันกับ KND IDIOM 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น ตอนที่ 9 สำนวนที่ 81-20 ว่าด้วยเรื่องสำนวนที่เกี่ยวกับ ‘สัตว์’ มาพร้อมกับตัวอย่างการใช้แบบที่ Native Speaker ใช้พูดบ่อยๆ จะเจอสัตว์ตัวไหนกันบ้าง ไปลุยกันเลย! สำหรับใครที่ยังไม่ได้ฟังหรือดูซีรีส์ KND IDIOM 100 ตอนที่ 1-8 ไปตามกันได้ที่เพลย์ลิสต์นี้ https://www.youtube.com/playlist?list=PL9gb6NXEhenIlb4jBI1Lg3gxFLwu8ZyHr
8/25/202222 minutes, 1 second
Episode Artwork

KND977 KND Wants You! (รับสมัครงานอย่างยิ่งใหญ่)

คำนี้ดี KND Studio THE STANDARD กำลังขยายทีม และต้องการกำลังพลจำนวนมาก!! 
8/24/202210 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

KND976 ยกระดับคำศัพท์ธรรมดาสู่ความหรูหรา (ประมาณหนึ่ง) #WordQuiz

KND Word Quiz เอพิโสดนี้ มาพร้อมกับการทายศัพท์ภาษาอังกฤษแบบยกระดับ! มาดูกันว่า 20 คำศัพท์ธรรมดาๆ สามารถอัปเกรดเป็นคำหรูแบบไหนได้บ้าง    เพิ่มศัพท์ในคลังของเรา พร้อมเรียนรู้กันแบบเอาไปใช้ได้จริงไม่ติงนัง!
8/23/202232 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

KND975 ปากบอกยังไหว แต่ใจเซ็นใบลาออกไปนานละ

รับชมทาง YouTube  “เฮ้อ วันจันทร์อีกแล้ว ไม่ไปทำงานได้ไหม” ความรู้สึกไม่อยากทำงาน ไม่แฮปปี้ อยากจะลาออก มักมาๆ หายๆ เป็นปกติ แต่สำหรับใครที่รู้สึกบ่อยจนเริ่มสงสัยว่า ‘จริงๆ แล้วควรลาออกไปเลยดีไหม’ ลองมาทำแบบทดสอบนี้ดู เป็นการทบทวนตัวเองให้เข้าใจว่าควรจัดการกับความรู้สึกนี้อย่างไรดี ลิงก์ทำเทส: https://positivesharing.com/2014/03/is-it-time-to-quit-your-job-take-our-test-and-find-out/
8/20/202219 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

KND974 IDIOM 100 (8/10) สำนวนที่ 71-80 I-IDIOM: 10 สำนวนเริ่มต้นด้วย ‘I’

KND IDIOM 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น เดินทางมาถึงตอนที่ 8 กันแล้ว เย่!    ในตอนที่ 7 ของซีรีส์ เราได้พูดถึงสำนวนเรื่องของ ‘คุณ’ เอาไว้ เอพิโสดนี้สำนวนที่ 71-80 จะพูดถึงสำนวนที่เริ่มต้นด้วย ‘I’ พร้อมขนประโยคกับสถานการณ์ตัวอย่างมาให้คุณได้เรียนรู้และสะสมสำนวนภาษาอังกฤษที่น่าสนใจแบบที่เจ้าของภาษาเขาใช้กัน   ใครยังไม่ได้ฟังหรือดูซีรีส์ KND IDIOM 100 ไปตามกันได้ที่เพลย์ลิสต์นี้  KND IDIOM 100 THE SERIES - YouTube 
8/19/202227 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

KND973 ฝึกสะกดคำแสนสนุก! #อังกฤษติดหัว

ใครกำลังมีปัญหาการสะกดคำ ฟังไม่เก่ง เขียนตามคำบอกไม่ได้ มาลองฝึกไปพร้อมๆ กันกับเกมสะกดคำออนไลน์จาก #MerriamWebster ดิกชันนารีอเมริกันที่เราคุ้นหน้าคุ้นตา แต่นอกจากเขาจะมีบริการหาความหมายแล้ว เขายังมีเกมคำศัพท์สนุกๆ ให้เล่นอีกเยอะแยะด้วย มาลองดูกันว่า ‘บิ๊กบุญ’ ที่พูดเก่งสุดๆ จะสะกดคำเก่งแค่ไหน กับเกม ‘Spell It’ ลิงก์ทำควิซ: https://www.merriam-webster.com/word-games/spell-it
8/17/202215 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

KND972 55 คำ ทายศัพท์เด็กประถมต้น LV.4.5

คำนี้ดีทายศัพท์เด็กประถมต้น (ฉบับเด็กอเมริกัน) 55 คำเอพิโสดนี้ เด็กไทยอย่างเรา จะทำได้ทั้งหมดกี่คำ!? โดยวันนี้เราไม่ได้มาแค่ทายอย่างเดียว แต่ทุกๆ คำจะมาพร้อมกับประโยคตัวอย่าง ให้คุณได้ลองเห็นวิธีการใช้งานจริงแบบง่ายๆ หลังจากทำ #WordQuiz แต่ละข้อกันไปแล้ว
8/16/202237 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

KND971 Feat. ซู่ชิง จิตต์สุภา คุยภาษาอังกฤษกับผู้หญิงไอที

คำนี้ดี Featuring เอพิโสดนี้มาคุยภาษาอังกฤษกับนางฟ้าไอที ‘ซู่ชิง-จิตต์สุภา ฉิน’ แบบเต็มอิ่มเกือบ 1 ชั่วโมง ทั้งเรื่องเทคโนโลยี ประสบการณ์ในการทำงานสายพิธีกรและคอลัมนิสต์ แวะไปเจาะลึกเรื่องชีวิตคู่กับการทำงานด้วยกัน   และปิดท้ายกับคำแนะนำในการค้นหาตัวตนและแพสชันของเราเอง!
8/15/202255 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

KND970 รอดไม่รอด!? สอบแบบไม่อ่านหนังสือ ใช้ความรู้ติดหัวอย่างเดียวล้วนๆ

ฉลองครบรอบ 4 ปี! ‘คำนี้ดี’ อยู่กันมา 970 เอพิโสดแล้ว!    หลายคนเรียกร้องให้เราทำคอนเทนต์แนว Academic มากขึ้น ในปีที่ 5 นี้ พวกเราจึงถือโอกาสเปิดซีรีส์ตะลุยข้อสอบภาษาอังกฤษทุกรูปแบบกัน ชวนทุกคนมาฝึกทำข้อสอบพร้อมสะสมศัพท์กันแบบสนุกๆ ตามสไตล์คำนี้ดี บอกเลยว่าทั้งข้อสอบตำรวจ, แอร์, สจวร์ด, TOEIC, IELTS หรือข้อสอบวัดระดับพื้นฐานภาษาอังกฤษทั้งหลาย เราจะตามเก็บให้เรียบ! Stay Tuned!
8/12/202226 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

KND969 It’s all about You! KND IDIOM 100 (7/10) สำนวนที่ 61-70

คำนี้ดี วันนี้ไปกันต่อกับซีรีส์ที่ชื่อว่า KND Idiom 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น ในตอนที่ 7 นี้พบกับสำนวนที่เกี่ยวกับ ‘คุณ’ ทั้งหมด It’s all about you! มาเจอกับสำนวนที่มีคำว่า ‘You’ พร้อมทั้งความหมายแบบชัดๆ ประโยคตัวอย่างแบบจัดเต็ม ที่จะทำให้คุณเก็ตได้ง่ายๆ และใช้ได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา   ถ้า ‘คุณ’ พร้อมแล้วก็ตีตั๋วไปตะลุยสำนวนที่ 61-70 กัน!
8/11/202223 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

KND968 แบบฝึกออกเสียง อ่านภาษาอังกฤษเป็นประโยคยาว #PronunciationClinic

ครูปุ้มสอนอ่านข่าว อ่านประโยค แบบสำเนียงอเมริกัน เป๊ะ ครบ เน้นคำ และสื่ออารมณ์สมจริง!   #PronunciationClinic ไปต่อกันที่ระดับ ‘ประโยค’ หลังจากที่ฝึกอ่านคำวนๆ กันมานาน สำหรับใครที่รู้สึกว่าออกเสียงคำเดี่ยวๆ คล่องแล้ว มาลองฝึกอ่านประโยคไปพร้อมๆ กับไอดีนและข้าวฟ่าง #KNDTalents ดู    ถ้าคุณต้องอ่านประโยคเหล่านี้ คุณจะอ่านด้วยน้ำเสียงและจะเลือกเน้นคำไหนในประโยค?
8/10/202225 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

KND967 ทายศัพท์: คน 100 คน (ความยาก LV.2-8)

ตั้งแต่บ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน โรงพยาบาล ไปจนถึงห้องดับจิต! มนุษย์ 100 คนเหล่านี้ คุณเรียกชื่อหรืออาชีพพวกเขาเป็นภาษาอังกฤษได้หรือเปล่า!?   พวกเขาเหล่านี้ บ้างก็เป็นคนที่เราคุ้นหน้า พบปะเป็นประจำ บ้างก็เป็นคนที่เราอาจได้เจอเพียงครั้งคราว คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้พาคุณออกเดินทางไปเจอกับคนหลากหลายประเภท และทายชื่อหรืออาชีพของคน 100 คนกันเป็นภาษาอังกฤษ    มีทั้งยากและง่ายปะปนกันไป ใครได้เท่าไหร่มาอวดกันในคอมเมนต์เลย!
8/9/202258 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

KND966 Chronotype Quiz โดย ‘บุคลิกภาคทางเวลา’ คุณเป็นสัตว์ประเภทไหน?

สงสัยไหมว่าทำไมเรามักหมดพลังตอนดึก แต่เพื่อนบางคนกลับคึกขึ้นมาซะงั้น? รู้ว่าคนเราแตกต่างกัน แต่เหตุผลคืออะไรล่ะ?   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนคุณมาทำความเข้าใจและตามหา ‘บุคลิกภาพทางเวลา’ ของตัวเองและคนรอบข้าง กับแบบทดสอบ #Chronotype มาสำรวจตัวเองกันว่าคุณเป็นหมี สิงโต หมาป่า หรือโลมากันแน่!
8/7/202237 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

KND965 ครูปุ้มสอนออกเสียง เจาะปัญหาเรียงตัว #PronunciationClinic

ครูปุ้มเจาะปัญหาการออกเสียงภาษาอังกฤษน้องๆ กันรายคน! ใครป่วยตรงไหนครูปุ้มจ่ายยาให้ รักษาตามอาการ!   คำนี้ดี #PronunciationClinic เอพิโสดนี้มาแก้ปัญหาการออกเสียงพยัญชนะยากๆ ที่มักเป็นเสียงที่คนไทยไม่คุ้นชินและพลาดกันอยู่บ่อยๆ ใครยังไม่แม่นเรื่องการออกเสียงในระดับคำ มาออกเสียงทำตามไปพร้อมกันกับครูปุ้มและเหล่า #KNDIntern ได้เลย
8/4/202232 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

KND964 10 สำนวนจากทั่วร่าง! KND IDIOM 100 (6/10) สำนวนที่ 51-60

เราเดินทางมาถึงตอนที่ 6 กันแล้ว กับ KND Idiom 100 ซึ่งเอพิโสดนี้พับกบ เฮ้ย พบกับ สำนวนใกล้ตัวแบบที่ว่าหยิบเอาอวัยวะจากทั่วร่างกายของเราตั้งแต่หัวจรดเท้ามาทำเป็น Idiom! พร้อมประโยคตัวอย่าง แบบที่จะทำให้คุณเก็ตได้ง่ายๆ และใช้ได้คล่องเหมือนเจ้าของภาษา   ถ้าพร้อมแล้วก็ไปตะลุยสำนวนที่ 51-60 กันเลย!
8/3/202234 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

KND963 ทายศัพท์ 55 คำ + เทคนิคท่องจำเป็นหมวดๆ ความยาก 5.5/10 #WordQuiz

กลับมาแล้วกับ KND #Vocabquiz เอพิโสดนี้มาทายศัพท์แบบหมวดหมู่กัน! ท่องศัพท์แบบคูลๆ พร้อมเทคนิคและคำแนะนำในการจำศัพท์สไตล์ ‘พี่บิ๊กบุญ’ แล้วมาดูกันว่าคำศัพท์ทั้งหมด 55 คำ คุณได้เท่าไร!
8/2/202231 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

KND962 100+ คำถาม-คำตอบ 50 เรื่องราวความรู้สึก Feat. ฝน #KNDTalents

กลัว, เศร้า, เหงา, แฮปปี้ etc. รู้สึกแบบนี้พูดอย่างไรได้บ้าง?    คำนี้ดี #UPLEVEL เอพิโสดนี้ให้อารมณ์พาไป ชวนคุณเปิดใจและร่วมแชร์ความรู้สึก ผ่าน 100 คำถาม-คำตอบที่ได้ใช้อย่างแน่นอน!
8/1/202250 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

KND961 10 เหตุผลที่คนไม่ฟังคุณ | แปลเพลง World’s Smallest Violin - AJR

เรื่องที่ขี้ปะติ๋วที่สุดในโลก ก็ต้องการคนรับฟังเหมือนกัน!    คำนี้ดีเอพิโสดนี้ชวนทุกคนมาฟังและ #แปลเพลง World’s Smallest Violin สุดฮิตใน TikTok กัน!    คุณอาจเคยได้ยินผ่านหู เจอเพลงนี้ผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่ความหมายของเพลงนี้ ถ้าเข้าใจเรื่องสำนวนภาษาอังกฤษเข้าไปด้วยแล้ว มัน ‘ลึกซึ้ง’ กว่านั้นมาก!    ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ตัวเองมีปัญหา เรื่องเศร้า ดราม่า อยากระบาย แต่รู้สึกเหมือน ‘ไม่มีใครรับฟัง’ เราคือเพื่อนกัน! และสุดท้ายเรามีข้อสังเกตอีก 10 ข้อสั้นๆ ให้สำรวจกันว่าจริงๆ แล้วการที่คนอื่นไม่รับฟังเรานั้น ผิดที่ ‘เขา’ หรือผิดที่ ‘เรา’ กันแน่!
8/1/202215 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

KND960 วิธีฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่บ้าน

#Rerun สิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า ‘บ้าน’ มีอุปสรรคในการเรียนภาษาแฝงตัวอยู่มากมายอย่างคาดไม่ถึง มาฟังเทคนิคในการเรียนให้ได้ผลด้วยตนเองที่บ้านกัน ไม่อย่างนั้นรู้ตัวอีกทีอาจจะได้แต่นอนเมือกเป็นหมีจำศีล ภาษาก็ไม่ได้ น้ำหนักก็ขึ้น แถมจะซึมเศร้าอีกต่างหาก!
7/29/202220 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

KND959 10 IDIOM ที่เป็น Good Ideas! KND IDIOM 100 (5/10) สำนวนที่ 41-50

  KND IDIOM The Series มาถึงครึ่งทางแล้วกับเอพิโสดที่ 5 ไปกันต่อกับ 10 สำนวนอังกฤษที่ Good Ideas! หรือเรื่องที่ควรทำ เอาไว้ใช้แนะนำหรือให้คำปรึกษากับคนรอบตัวแบบธรรมชาติเหมือนเจ้าของภาษา!   สำหรับใครที่ยังไม่ได้ติดตามเอพิโสดแรก กลับไปย้อนฟัง 10 สำนวนแรกกันได้ที่ ‘คำนี้ดี EP.942’
7/28/202230 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

KND958 รวมฮิตฝึกออกเสียงสำเนียงอเมริกัน

ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน 3 ชั่วโมงรวด!    คำนี้ดี #รวมฮิต ตอนนี้พูดถึงเทคนิคและข้อควรจำและระวังในการออกเสียงภาษาอังกฤษแบบอเมริกัน ผ่านลิสต์คำทับศัพท์หลายร้อยคำที่คนไทยยืมภาษาอังกฤษมาใช้ ให้คุณได้อ่านออกเสียงตามกันไปยาวๆ    ฝึกไปยาวๆ พร้อมๆ กัน 3 ชั่วโมง รับรองว่าการออกเสียงและสำเนียงของคุณจะพัฒนา พร้อมเข้าใจหลักการมากขึ้นอย่างแน่นอน!
7/27/20223 hours, 2 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

KND957 Self-Pep talk พูดกับตัวเองอย่างไรเพื่ออัดฉีดความมั่นใจใน 21 วินาที

#Rerun ในวันที่ไม่มีใครเชียร์และเป็นกำลังใจให้ เราก็ต้องอย่าลืมที่จะพูดปลุกใจ และให้ความเชื่อมั่นกับตัวเอง วันนี้ขอเสนอ PEP Talk ที่ใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที พร้อมกับคำถาม 5 ข้อ เสริมพลังบวก ช่วยกอบกู้ความมั่นใจให้กลับมา
7/26/202218 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

KND956 ทำไมนักเขียนญี่ปุ่นบอกว่า ยิ่งอ่านมาก ยิ่งรู้ศัพท์มาก ยิ่งมีความสุขง่าย

#Rerun อีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าสนใจ จากหนังสือ ‘พลังของคนที่กล้าทำอะไรคนเดียว’ ของ โกะโด โทคิโอ “ทำไมการเพิ่มคำศัพท์ในหัวถึงช่วยลดความกังวลได้” บทนี้ได้ย้ำถึงความสำคัญของการอ่านหนังสือ เพราะยิ่งมีคำศัพท์มากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้มีตัวเลือกในการใช้ชีวิตมากขึ้นเท่านั้น
7/25/202223 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

KND955 กฎแกรมมาร์ที่สามารถแหกได้ไม่ซีเรียส

#Rerun ความ ‘เกร็งต่อกฎ’ หรือความ ‘กลัวจะผิดกฎ’ เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราไม่ค่อยกล้าใช้ภาษาอังกฤษกัน ทั้งที่หลายกฎนั้นเจ้าของภาษาเขาก็แหก และไม่นำพาสักเท่าไร กล่าวคือใช้กันแบบผิดๆ รั่วๆ หน้าตาเฉย
7/22/202223 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

KND.954 (4/10) NOT TO DO! 10 พฤติกรรมและสำนวนควรเลี่ยง! KND IDIOM 100

เอพิโสดกลับมาแล้วกับ KND IDIOM The Series ตอนที่ 4 สำนวนบอก 10 พฤติกรรมและสำนวน เอาไว้ใช้พูดกับคนรอบตัวได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น   มาต่อกับคำที่ 31-40 พบกับสำนวนอย่าหาทำ! และพฤติกรรมที่ควรเลี่ยง! พร้อมกับประโยคตัวอย่างการใช้แบบคลู ๆ เอาให้จำได้ใช้เป็นกันไปเลย!!
7/21/202232 minutes
Episode Artwork

KND953 อยู่กับการฝึกภาษาอังกฤษอย่างไรให้ไม่ท้อ

คำนี้ดีเอพิโสดนี้รีรันตอบคำถามจากทางบ้าน ตั้งแต่เรื่องวิธีการรับมือกับ ‘ความท้อ’ ความรู้สึกว่าตัวเองไม่เก่งภาษาอังกฤษ ไปจนถึง ‘รักทางไกล’ และการเพิ่ม ‘ความมั่นใจ’ ในการใช้ภาษาอังกฤษ  ทำอย่างไรเราถึงจะ ‘อดทนกับความไม่เก่งของตัวเอง’ จนเราเก่ง และรู้สึกมั่นใจกับระดับภาษาของตัวเองได้ มาพูดคุยและแชร์ประสบการณ์ตรงกันได้ในเอพิโสดนี้!
7/19/202220 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

KND952 Life Skills ที่ได้มาอย่างไม่คาดคิดจากการอบขนม Feat. ออย #KNDTalents

ใครจะเคยคิดว่า ‘การทำขนม’ งานอดิเรกสุดโปรดที่ทำมาจนเคยชินกว่า 12 ปี จริงๆ แล้วจะแฝงไปด้วยแนวคิดในการใช้ชีวิตแบบคาดไม่ถึง!  #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ออยจะมาเล่าถึง ‘Unexpected Life Skills’ ทักษะชีวิต 4 อย่าง ที่ออยได้รับจากประสบการณ์ในการฝึกฝนทำขนมด้วยตัวเอง และหวังว่าทุกคนจะค้นพบความพิเศษจากงานอดิเรกที่ทุกคนรักในแบบฉบับของตัวเองเช่นกัน
7/19/202223 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

KND951 พูดอย่างไรให้เพื่อนเพลาๆ ความเกรงใจที่ไม่จำเป็น

รับมืออย่างไรกับเหล่าผองเพื่อนของเราที่ติดนิสัย ‘ขี้เกรงใจ’ พูดขอโทษขอโพยไม่หยุด แม้ว่าเราจะไม่ได้เป็นเดือดเป็นร้อนอะไรกับคำไหว้วานของเขาเลย บางครั้งเราก็สนิทกันมากๆ และไม่ใช่คนอื่นไกลเสียด้วย! และอีกหนึ่งประเด็น เจ้าความรู้สึก ‘เกรงใจ’ ไม่อยากรบกวนคนอื่นเนี่ย! มันพูดเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไรเหรอ? คำนี้ดีรีรัน EP. นี้ “ไม่ต้องเกรงใจมากก็ได้​ อยากทำอะไรทำเลย” มีคำตอบ!
7/18/202211 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

KND950 วัดศัพท์ 100 คำ โคตรง่าย > โคตรยาก #VocabQuiz

ไล่จาก ‘โคตรง่าย’ ไป ‘โคตรยาก’ ในเกมวัดขนาดคลังคำศัพท์ 100 คำนี้ คุณตอบถูกกี่คำ และเริ่ม ‘ตาย’ ตรงคำที่เท่าไหร่?   คำนี้ดี #ทายศัพท์ ไทย-อังกฤษ เอพิโสดนี้ไล่เรียงคำศัพท์มาให้ 100 คำตามระดับความง่าย ตั้งแต่คำพยางค์เดียว มีรากคำเดียว คำหลายพยางค์ที่มีส่วนประกอบเยอะและซับซ้อน ไปจนถึงคำศัพท์ที่ใช้กันแบบเฉพาะในสายอาชีพหรือวงการต่างๆ    มาฝึกภาษาอังกฤษให้สนุกกับความท้าทายเล็กๆ และทดสอบตัวเองกันเลย!
7/15/20221 hour, 11 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

KND949 (3/10) สำนวนที่ใช้อธิบายตัวตนของใครสักคน KND IDIOM 100

คำนี้ดี IDIOM The Series เอพิโสดนี้มาต่อเส้นทางเก็บสำนวนพื้นฐานภาษาอังกฤษ 100 คำที่คุณควรรู้เพื่อการฟังเจ้าของภาษา และการใช้ภาษาของคุณเองที่เป็นธรรมชาติ!    สำนวนที่ 21-30 นี้ จะว่าด้วยเรื่องการ ‘อธิบายตัวตน’ ของใครสักคนเป็นภาษาอังกฤษ เราจะยกตัวอย่างพร้อมสถานการณ์ที่ใช้งานจริงให้คุณ แบบที่ว่าฟัง 10 สำนวนนี้ปุ๊บ ภาพเพื่อน 10 คนนี้จะขึ้นมาในหัวคุณในทันที!
7/14/202218 minutes, 1 second
Episode Artwork

KND948 จกศัพท์รวดเดียว 212 คำ

#คำนี้ดีรวมฮิต วันนี้รวมมิตรคำนี้ดี #จกศัพท์ มาชวนทุกคนจดศัพท์กันทีเดียว 212 คำยาวๆ 4 ชั่วโมง 50 นาที! คำนี้ดี 15 เอพิโสดเหล่านี้ เป็นบทสัมภาษณ์ สุนทรพจน์ การกล่าวประกาศ ไปจนถึงภาพยนตร์ที่น่าสนใจ ที่จะให้คุณได้ทั้งความบันเทิง สาระ และคำศัพท์ภาษาอังกฤษกันไปในเวลาเดียวกัน 
7/13/20224 hours, 50 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

KND946 คนรักเด็กสอนคนกลัวเด็กคุยกับเด็ก Feat. พิณ #KNDTalents

หากคุณเป็นอีกคนที่ทำตัวไม่ถูก หรือไม่รู้จะเริ่มบทสนทนาอย่างไร เมื่อต้องพูดคุยกับเด็กสักคน และยังสงสัยอีกว่า เสียงสอง เสียงสาม เสียงสี่จำเป็นหรือไม่?    คำนี้ดีเอพิโสดนี้ พิณ #KNDTalents คนรักเด็ก จะมาแชร์ประสบการณ์พร้อมแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ เป็น ‘How To’ คุยกับเด็กให้กับคนที่รับมือกับมนุษย์ตัวน้อยไม่เก่ง เพื่อในครั้งต่อๆ ไป คุณอาจจะรู้สึกสนุกมากขึ้น เข้าใจมนุษย์เด็กมากขึ้น และอาจได้เรียนรู้อะไรจากพวกเขาอีกด้วย
7/11/202230 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

KND945 คำว่าอะไรที่ทำให้ Nespresso เป็นสุดยอดแบรนด์ในใจคนรักกาแฟ

คำนี้ดีซีรีส์ ‘Brand Worth Brand Words’ เอพิโสดนี้ขอเชิญชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ ‘Nespresso’ ผู้นำด้านกาแฟแคปซูลและเครื่องชงกาแฟชนิดแคปซูลระดับพรีเมียม สุดคุ้นหูผ่านคำ   โดย Nespresso ขับเคลื่อนธุรกิจผ่าน 3 commitments ที่เป็นหัวใจสำคัญหลัก 3 คำนั่นก็คือ 1) ‘Climate’ ความใส่ใจในสิ่งแวดล้อมผ่านการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกกระบวนการผลิต ไปจนถึงตลอดการทำงานกับคู่ค้าในห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) 2) ‘Community’ การใส่ใจคุณภาพชีวิตที่มั่นคงของชุมชนชาวไร่กาแฟ และ 3) ‘Circularity’ การมุ่งส่งเสริมการบริโภคแบบหมุนเวียนที่ไม่สิ้นเปลืองทรัพยากรโลก!   ดังนั้น ‘Nespresso’ จึงถือว่าไม่ได้ใส่ใจเพียงรสชาติกาแฟที่มีคุณภาพเพียงเท่านั้น แต่ยังใส่ใจในโลกของเราอีกด้วย   แต่ Brand Words ที่คำนี้ดีจะขอมอบให้กับ Nespresso จะเป็นคำว่าอะไรบ้างนั้น ไปหาคำตอบพร้อมกันใน #คำนี้ดี BrandWords เอพิโสดนี้เลย!   #NespressoTH #BCorp #Sustainability #กาแฟแคปซูล #แคปซูลกาแฟ
7/7/202220 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

KND944 KND IDIOM The Series 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น (2/10)

KND IDIOM The Series นี้เป็นเอพิโสดที่ 2 ที่เราจะรวบรวมสำนวนภาษาอังกฤษพื้นฐานสำนวนที่ 20-30 จากทั้งหมด 100 สำนวนที่จำเป็นสำหรับทุกคนที่อยากใช้ภาษาอังกฤษ ‘ให้เป็นธรรมชาติ’ มากขึ้น แบบเจ้าของภาษา…    สำหรับใครยังไม่ได้ติดตาม เอพิโสดแรก…กลับไปย้อนฟัง 10 สำนวนแรกกันได้ที่ ‘คำนี้ดี EP.942’  
7/7/202230 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

KND943 คุยภาษาอังกฤษกับนางงามเจ้าของ Golden Tiara #MUT2022 Feat. นิต้า

ชวนคุยอังกฤษกับ Beauty Queen ‘นิต้า-ณิษฐกาณต์ อักษรวรรณ’ สาวงามผู้ผ่านเข้ารอบ 30 คน #MissUniverseThailand2022 พร้อมมง Golden Tiara 2022    คำนี้ดี #Featuring เอพิโสดนี้คุยภาษาอังกฤษรัวๆ 95% กับ ‘นิต้า’ ยาว 1 ชั่วโมง! ตั้งแต่เรื่องชีวิตความเป็นอยู่จากเด็กนครศรีธรรมราช นักเรียนไฮสคูลอเมริกา TikToker สอนภาษาอังกฤษ ไปจนถึงเส้นทางการเติบโตในการประกวดนางงามจากตำแหน่งรองชนะเลิศอันดับ 1 เวทีนางสาวไทย 2020 และการเตรียมตัวสำหรับเวทีใหญ่ #MissUniverseThailand2022   และปิดท้ายด้วยสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การลองของให้ ‘นิต้า’ พูดสด ‘Keyword’ 30 วินาที ตามแบบฉบับ MUT ที่ทำให้เธอได้ Golden Tiara มาครอบครอง   สายนางงาม นักเรียนนอก และชาว TikTok ห้ามพลาด!!
7/5/20221 hour, 37 seconds
Episode Artwork

KND942 KND IDIOM The Series 100 สำนวนอังกฤษพื้นฐาน รู้ไว้ ใช้เป็น (1/10)

อยากพูดภาษาอังกฤษให้เป็นธรรมชาติ ห้ามพลาด 100 สำนวนนี้!    KND IDIOM The Series เอาใจคนอยากใช้ภาษาอังกฤษให้เป็นธรรมชาติมากขึ้น ด้วยสำนวนอังกฤษที่ได้เจอแน่ 100% และได้ใช้จริงแน่ 100 คำ    แบ่งมาให้ 10 คลิป คลิปละ 10 สำนวน เราจะอธิบายความหมาย ยกตัวอย่างการใช้ ให้นึกออกชัดๆ ว่าแต่ละสำนวนใช้ในสถานการณ์แบบไหน ให้ความรู้สึกแบบไหน แบบที่คุณดูจบปุ๊บ ใช้ตามได้ปั๊บเลย!
7/5/202224 minutes
Episode Artwork

KND941 Pronunciation Clinic: ครูปุ้มสอนเข้ม! ฝึกออกเสียงตัวต่อตัว

รับชมทาง YouTube https://youtu.be/pQ7_z15ZNrg   คำนี้ดีจับมือกับ #ครูปุ้ม อดีตครูคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ และ TikToker ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกเสียงภาษาอังกฤษ มาเปิด Pronunciation Clinic ติวเข้ม วิเคราะห์อาการการออกเสียงภาษาอังกฤษของน้องๆ ทั้งทีม #KNDTalents และ #KNDIntern    ‘Pronunciation Clinic’ ของเราจะเปิดให้บริการไปเรื่อยๆ เป็นระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ให้คุณผู้ชมผู้ฟังได้ติดตามพัฒนาการของทุกคนจนเห็นผล เพราะเราเชื่อในการ “Show, don’t tell.” ทำให้ดู ทำให้เห็น!
7/4/202238 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

KND940 คาเฟ่ภาษาคำนี้ดี เปิดให้บริการแล้ว!

เร่กันเข้ามาาา! KND Studio ภูมิใจนำเสนอ KND Language Cafe กิจกรรมสุดพิเศษสำหรับสมาชิกช่อง KND Studio ที่เรายกกองทัพ Speaking Buddy มาเป็นเพื่อนชวนคุยภาษาอังกฤษกับคุณ ตามหัวข้อหรือเรื่องที่คุณสนใจและเลือกเอง    เพราะเราเชื่อเสมอว่า ภาษานั้นเก่งขึ้นได้ด้วย ‘การพูด’ ประกอบกับการฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง    อย่ารอช้า! สมัครเป็น KND Member ‘The Clan’ แล้วลงทะเบียนมาคุยกับพวกเราได้เลยที่ KND Language Cafe!    และสำหรับชาว KND ที่เป็นสมาชิกอยู่แล้ว สามารถเข้าไปที่ Community Post บน YouTube KND Studio แล้วตามหาลิงก์เพื่อลงทะเบียนกันได้เลย พวกเรารอคุณอยู่!
7/1/202214 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

KND939 ทายศัพท์อนุบาล 93 คำ ความยาก 3/10 #WordQuiz

ศัพท์อังกฤษระดับอนุบาล (ฝรั่ง) 93 คำนี้ คุณรู้ทั้งหมด เก็บได้ครบทุกคำหรือไม่?   คำนี้ดีกลับมา #ทายศัพท์ เก็บคำเข้าคลังกันอีกครั้ง ในธีมศัพท์เด็กอนุบาล (ฝรั่ง) จากแถบอเมริกาเหนือ ที่ระดับความยากอยู่ประมาณ 3/10 เท่านั้น แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะบางคำอาจอยู่ใกล้ตัวมาก แต่เราอาจมองข้ามกันไปก็เป็นได้!
6/30/202226 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

KND938 วิ่งไปด้วยทายศัพท์ไปด้วย สุขภาพก็เฮลตี้ ภาษาก็ดี! #WordQuiz

คำนี้ดีทายศัพท์เอพิโสดนี้ ขน 20 คำศัพท์ สำนวนเกี่ยวกับเรื่องวิ่งๆ ที่ไม่ได้แปลว่าวิ่งอย่างเดียว มาให้ได้ทายศัพท์กัน ทายกันได้กี่คำ นับคะแนนแล้วมาคอมเมนต์บอกเราไว้ด้วยนะ!   THE STANDARD กลับมาอีกครั้งกับ STEP LIFE MARATHON งานวิ่งฟูลมาราธอนครั้งแรกสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ทุกระยะ!    มาร่วมเดิน วิ่งเพลิดเพลินไปกับเส้นทางเลาะริมแม่น้ำ อุโมงค์ต้นไม้ วิถีชีวิตชาวบ้านในบรรยากาศเย็นสบายช่วงต้นฤดูหนาว ได้ทั้งในระยะ 12K, 21K และ 42K ณ จังหวัดอุทัยธานี ในวันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2565 สมัครได้แล้ววันนี้! ถึง 30 สิงหาคม 2565 คลิกที่ลิงก์นี้ได้เลย >>race.thai.run/steplifemarathon
6/28/202233 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

KND937 (TEST) หรือเราไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบ? Am I Likeable? Feat. ฟ้า #KNDTalents

ทุกคนเคยรู้สึกหรือสงสัยกับใครบางคนไหมคะ ว่าทำไมบางคนนั้นมีแต่คนอยากคบหา มันเป็นความสบายใจ สนุกสนาน เฮฮา หรือเพราะอารมณ์ขันแบบไม่ต้องพยายาม หรือเพราะอะไร?   #คำนี้ดี วันนี้ฟ้า #KNDTalents ชวนทุกคนมาลองเล่นควิซสนุกๆ หาคำตอบกันว่า “นี่เราเป็นคนที่น่าคบหามากน้อยแค่ไหนนะ!” หลังทำควิซเสร็จ หลายๆ คนอาจจะเห็นลักษณะหรือนิสัยบางอย่างของตัวเองชัดขึ้นก็ได้ ลิงก์ทำควิซ: https://www.idrlabs.com/likable-person/test.php
6/28/202237 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

KND936 ทาย 22 ศัพท์จากสโลแกน แบรนด์ติดหู ความยาก 6.5/10

#คำนี้ดี เอพิโสดนี้มาทายคำศัพท์ 22 คำ เรียนภาษาอังกฤษจากสโลแกนของแบรนด์ดังติดหูรอบตัวเรา ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย แต่ถ้าได้ยินแล้วนึกออกแน่นอน!
6/26/202227 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

KND935 Lightyear: 5 Signs It’s time to quit ควรไปต่อหรือพอแค่นี้? Feat. ฝน & ป๊อปอาย

ทุกคนคงคุ้นชินกับประโยคที่ว่า ‘ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น’ แต่บางทีมันจะดีกว่ามั้ยถ้าเรารู้จัก ‘Quit’ หรือ ‘เลิก’ ให้ถูกที่ถูกเวลา #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ฝนและป๊อปอายขอพาคุณไปสำรวจสัญญาณ 5 ข้อ ผ่านภาพยนตร์เรื่อง Lightyear ที่จะทำให้คุณรู้ว่าเราควรล้มเลิกตอนไหน อย่างไร ก่อนจะถลำลึกเข้าไปและไม่ล้มเหลว
6/25/202221 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

KND934 ใช้ศัพท์ให้เท่ขึ้นอีกนิด แบบที่ยังไม่โดนเพื่อนด่าว่าดัดจริต

#คำนี้ดี ทายศัพท์เอพิโสดนี้ มาเพิ่มคลังคำศัพท์กับ 22 คำแบบคูลๆ ที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการสนทนา ช่วยให้เราดูเป็นคนเท่ แบบยังคุยกับเพื่อนรู้เรื่องอยู่
6/23/202242 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

KND933 Speak like a Lawyer! รวมคำศัพท์เด็ดจากคดี Johnny Depp v. Amber Heard Feat. ไอซ์ #KNDTalents

ใน Episode นี้ ไอซ์ #KNDTalents ขอพาทุกคนไปดูบรรยากาศในศาล พร้อมฝากคำศัพท์จากคดี Johnny Depp v. Amber Heard   ถ้าใครเคยได้ยินคำศัพท์กฎหมายแต่ยังไม่เข้าใจบ้าง วันนี้เรามาลองพูดภาษาอังกฤษแบบทนาย และเอาศัพท์ที่ได้ไว้ไปดูซีรีส์กฎหมายสนุกๆ กัน!    คำนี้ดี @Home เอพิโสดนี้เป็นการจัดรายการทางไกล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกฝนสำหรับการเป็น #KNDTalents
6/22/202218 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

KND932 Language Cafe! นักศึกษาไทยไปสอนภาษาอังกฤษให้ชาวเกาหลี ที่พักฟรี อาหารฟรี

เป็นไปได้ไหม กับการท่องเที่ยวต่างประเทศพร้อมๆ กับการทำงานอาสาสมัคร เพื่อแลกที่พักและอาหารไปด้วย     #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ เบ๊น #KNDinternGen7 จะพาไปรู้จักกับ Language Cafe แหล่งบ่มเพาะผู้กล้าแห่งการเรียนรู้ภาษา เพื่อพัฒนาทักษะการพูดโดยเฉพาะ พร้อมประสบการณ์ในบทบาท Speaking Buddy ที่ประเทศเกาหลีตลอด 3 สัปดาห์
6/21/202226 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

KND931 เรียนรู้ 9 คำศัพท์กับไดโนเสาร์ #JurassicWorldDominion Feat. ออย & หยิหยี

มีใครเป็นเหมือนพวกเราไหม? ไม่ว่าจะดู Jurassic Park หรือ Jurassic World มากี่รอบ ก็ยังเรียกชื่อไดโนเสาร์ไม่ถูกสักที!!    #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ จะพาทุกคนมารู้จักชื่อไดโนเสาร์ที่น่าสนใจพร้อมความหมาย  นอกจากจะทำให้จำตัวไดโนเสาร์ได้แล้ว ศัพท์เหล่านี้ยังทำให้เราเข้าใจคำอื่นๆ ในภาษาอังกฤษได้มากขึ้นอีกด้วย    Disclaimer: รายละเอียดไดโนเสาร์อ้างอิงจากภาพยนตร์ใน Jurassic Series เท่านั้น
6/20/202213 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

KND930 5 เหตุผลทำไมหนังสยองขวัญดีต่อชีวิตและสุขภาพจิตของคุณ

ใครไม่ชอบดูหนังสยองขวัญ ขอเชิญทางนี้!   #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ขอเสนอ ประโยชน์ของ ‘ความสยองขวัญ’ จากมุมมองคอหนัง Horror ที่อาจทำให้คุณได้เห็นว่า ‘ความกลัว’ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และ ‘ความสยองขวัญ’ อาจทำให้คุณได้รู้จักตัวเองและคนรอบข้างมากยิ่งขึ้นอีกด้วย!
6/16/202237 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

KND929 ทายศัพท์ 22 รสชาติความยาก 2 - 8

‘กลิ่นฉุน กลิ่นทุเรียน รสชาติที่หอมหวาน’ เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่าอย่างไร   คำนี้ดี #WordQuiz ตามกันมาแบบรัวๆ เอพิโสดนี้เราว่าด้วยเรื่องศัพท์สำนวนใกล้ตัวเกี่ยวกับ ‘รสชาติอาหาร กลิ่น สัมผัส’ ที่เราต้องเจอแน่ๆ ในชีวิตประจำวัน ที่นอกจากจะใช้อธิบายรสชาติอาหารแล้ว ยังใช้อธิบายคนและอาจยังใช้ในสถานการณ์อื่น ๆ ได้อีกด้วย   ถ้าอยากรู้ว่าภาษาอังกฤษมีความหวาน เปรี้ยว เหม็นและรสชาติอื่นๆ อะไรบ้าง เรามาทำ Quiz ทายคำศัพท์พร้อมเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันเลย!
6/16/202230 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

KND928 ทำยังไงดีเมื่อ Foodie รักการกินเท่าๆ กับรักสัตว์ และรักโลก

อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราเลือกตักอาหารคำหนึ่งเข้าปาก? ความอร่อย รักสุขภาพ หรือความอยากลองรสชาติแปลกใหม่? ไม่ว่าเหตุผลจะเป็นอะไร แต่สำหรับ ‘คนชอบกิน’ หรือ ‘Foodie’ เรื่องกินก็เป็นเรื่องใหญ่เสมอ!   #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ขอชวนคุณมาเปิดโลกมังสวิรัติที่มีให้เลือกมากถึง 6 ประเภท! พร้อมกับ 4 Tips ที่จะช่วยให้ Foodie ทุกคนยังคงกินได้อย่างมีความสุข โดยที่ความอร่อย สุขภาพ ความรักสัตว์ และรักษ์โลกสามารถไปด้วยกันได้
6/15/202230 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

KND927 #PrideMonth “เมื่อวานรู้สึกกับเธอ วันนี้รู้สึกกับนาย” แบบนี้ได้ไหม? และมันเรียกว่าอะไร?

#PrideMonth เดือนแห่งความหลากหลายมาบรรจบอีกครั้งในเดือนมิถุนายนของทุกปี เพื่อเฉลิมฉลองและส่งเสริมความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ ตัวตน ความรัก และรสนิยมที่แตกต่างของมนุษย์   #คำนี้ดี ในฐานะ ‘Ally’ คนหนึ่งจึงอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคอมมูนิตี้ LGBTQIA+ ชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับคำศัพท์ 24 คำที่เกี่ยวข้องกับชุมชน LGBTQIA+ เพื่อตระหนัก เข้าใจ เรียนรู้ และโอบกอดทุกความหลากหลายของทุกคน…
6/14/202227 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

KND926 พูด 20 ความรู้สึกนี้ออกมาให้ได้ แล้วจะเข้าใจกันมากขึ้น #ทายศัพท์ ความยาก 7/10

คงจะดีไม่น้อย หากเราสามารถพูดความรู้สึกต่างๆ ของเราเป็นภาษาอังกฤษ ออกไป ให้คนอื่นได้รับรู้ได้   #คำนี้ดี #ทายศัพท์ เอพิโสดนี้ อาสาพาคุณไปรู้จักกับความรู้สึกต่างๆ จำนวน 20 คำ ความยากระดับ 7    เมื่อ #ทายศัพท์ จบแล้ว เราเชื่อว่าคุณจะพูดความรู้สึกของตนเองออกมาได้ และจะเข้าใจตนเอง และคนอื่นมากขึ้นอย่างแน่นอน!
6/12/202224 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

KND925 ศัพท์แฝดปลอม เหมือนจะเหมือน แต่ไม่เหมือน ความยาก 6.5/10

เกมทายศัพท์กลับมาอีกครั้ง กับคำที่หน้าตาก็ดูละม้าย ความหมายยังเหมือนจะคล้ายคลึง ชวนให้เราใช้ผิดอยู่บ่อยครั้ง   #คำนี้ดี เอพิโสดนี้เรามีศัพท์แฝดคนละฝาที่มากันเป็นแก๊ง พร้อมท้าให้ทุกคนลองหยิบมาใช้ให้ถูกที่ ถูกทาง ถูกบริบทที่ต้องการจะสื่อ!
6/10/202231 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

KND924 ทายศัพท์คูลๆ A-Z ความยาก 7/10

#คำนี้ดี ทายศัพท์เอพิโสดนี้ พบกับ ศัพท์คูลๆ  เต็มอิ่มกับ 26 คำ ตามลำดับตัวอักษร A to Z ระดับความยาก 7/10 ไว้ตุนเพิ่มในคลังศัพท์ของคุณโดยเฉพาะ   ศัพท์คูลๆ ชุดนี้ ล้วนน่าใช้ ความหมายดี  ไม่บ้านจนเพื่อนเบะปาก แต่ก็ไม่ยากจนเพื่อนกลอกตา    ถ้าพร้อมแล้ว ลุย!
6/8/202237 minutes
Episode Artwork

KND923 Language and Identity: บอกกับโลกว่าคุณเป็นใครผ่านภาษาที่เลือกใช้ Feat. ไอดีน #KNDTalents

Bilingual ที่ว่าแน่ ยังต้องแพ้ความม่วนในการใช้ภาษาถิ่นของ ‘ไอดีน’ #KNDTalents คนที่ 5    #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ขอชวนคุณมาสนุกกับเสน่ห์ของการเป็น Trilingual ไทย-อีสาน-อังกฤษ และตกหลุมรักการใช้ภาษาถิ่นของตัวเอง ที่ไม่ใช่แค่ม่วนๆ และจอยๆ เท่านั้น แต่ยังช่วยสร้าง Identity ให้กับตัวคุณอีกด้วย!
6/7/202214 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

KND922 ทายศัพท์ Action Verb จาก Resume ภาษาอังกฤษเพื่อความน่าจ้าง ความยาก 5.5/10

คุณเคยรู้สึกตันๆ ตอนเลือกใช้ศัพท์มาใส่ใน Resume กันไหม? บางคำก็สื่อความหมายไม่ตรงกับที่คิด บางคำก็ไม่ดึงดูดใจมากพอให้ดูน่าจ้าง    #คำนี้ดี ทายศัพท์เอพิโสดนี้ขอยกคลังศัพท์ 10 คำ ความยากปานกลาง ที่เหมาะเจาะมากกับการอยู่บน Resume ของคุณ เพื่อเน้น ย้ำ และไฮไลต์จุดแข็งของคุณจน HR ต้องร้องว้าว!
6/7/202220 minutes
Episode Artwork

KND921 ฝึกภาษาอังกฤษ 2 ปีครึ่งใน USA โดยการเลี้ยงเด็กกับ #AuPair Feat. พิณ #KNDTalents

ใครที่อยากฝึกภาษาอังกฤษและมีใจรักเด็ก เชิญทางนี้!   #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ‘พิณ’ #KNDTalents หน้าใสใจรักเด็กจะมาแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตเป็น 'nanny' ในอเมริกาที่ไม่ใช่แค่การฝึกภาษาเพียงเท่านั้น แต่ยังได้เปิดประสบการณ์ชีวิตที่น่าจดจำอีกด้วย
6/6/202215 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

KND920 คุณจะยอมเพิ่มน้ำหนัก 10 กิโลกรัมเพื่ออะไรบ้าง? Feat. ฟ้า #KNDTalents

หลายคนคงเคยอยากลดน้ำหนักตัวเองลง เพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น แต่จะมีสักกี่คนที่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำหนักของตัวเองขึ้น เพื่อให้ได้งานที่ต้องการ?   #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ฟ้า #KNDTalents นักแสดงสาวสวยของเรา จะมาเล่าเบื้องหลังชีวิตนักแสดงที่อาจไม่ได้ง่ายและสวยงามอย่างที่หลายคนคิด
6/2/202212 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

KND919 ท้าทายศัพท์ยาก 8/10 กับคำศัพท์จับกระแสโลก #WOTY

เกมทายศัพท์เอพิโสดนี้ เราขอท้าทุกคนกลับมาทายศัพท์ที่ไม่ธรรมดา เพราะเราคัดมาเป็นพิเศษ โหดขึ้น ท้าทายขึ้น ตามคำเรียกร้องแน่นอน   12 คำคัพท์คัดพิเศษนี้ ล้วนเคยเป็นหนึ่งใน Word of the Year ของ 5 ดิกชันนารีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกมาแล้ว   อีกทั้งศัพท์เหล่านี้ ยังช่วยสะท้อนสังคมและเหตุการณ์สำคัญของโลกในแต่ละช่วงเวลาได้เป็นอย่างดี   ถ้าพร้อมแล้ว ไปเล่นกันเล้ย!
6/1/202217 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

KND918 5 วิธีใช้ชีวิตมหาวิทยาลัยปีสุดท้ายให้คุ้มที่สุด Feat. ฝน #KNDTalents

‘ฝน’ Trainee มักเน่เสียงใสประจำ #KNDTalents  จะพาทุกคนไปท่องโลกมหาวิทยาลัยกับคำนี้ดี เอพิโสดแรกของน้องในฐานะ Trainee ว่าด้วยเรื่อง 5 ข้อที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยได้อย่างเต็มที่  พร้อมของแถมพิเศษ 2 Friendly Reminders  เพื่อที่ทุกคนจะได้ใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยให้คุ้มค่า และไม่ต้องมาพูดภายหลังว่า  “รู้งี้ จะกลับไปทำ…”
6/1/202214 minutes
Episode Artwork

KND917 33 ศัพท์ง่าย ทายใน 3 วินาที! ไทย-อังกฤษ ความยาก 4.5/10

คุณเคยไหม เวลาหิวๆ อยากจะลองนึกชื่ออาหารเป็นภาษาอังกฤษดู แต่เอ๊ะ! คำนี้ภาษาอังกฤษต้องเรียกว่าอะไรนะ?   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ขอเสนอ 33 คำศัพท์ง่ายกับความหมายชวนหิว ลองทายกันให้ทันภายใน 3 วิ! มาลองดูกันเลยว่าคุณจะทายได้กี่คะแนน!
5/30/202210 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

KND916 4 Things You Don’t Know About Being A Dentist Feat. ออย #KNDTALENTS

#KNDTalents คนแรกเป็นทันตแพทย์หญิงผู้มาพร้อมกับความสดใสและใจที่รักในการทำขนม    #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ ‘ออย’ จะมาแชร์ประสบการณ์การเป็นนิสิตทันตะ ทริกการดูแลฟันฉบับง่ายๆ และชวนทุกคนมาทำความรู้จักกันมากขึ้นผ่านฟันปลอมและคุกกี้!
5/29/202214 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

KND915 เปิดตัว 7 เด็กฝึก โครงการ KND TALENTS!

ถึงเวลาแล้วที่ #คำนี้ดี จะได้เดบิวต์ ‘โฮสต์’ สองภาษาหน้าใหม่ เลือดใหม่ รุ่นใหม่ ที่จะมาขับเคลื่อนชุมชนคนไทยที่อยากรักภาษา อยากฝึกภาษากับ ‘คำนี้ดี’ เพราะอย่างนี้โครงการ #KNDTalents จึงเกิดขึ้น!   โดยเด็กฝึก 7 คนนี้เป็นจะได้รับการเทรน ทดลอง เรียนรู้และทำงานจริง เพื่อการเฟ้นหาคนที่เหมาะสมที่สุดที่จะได้เป็น ‘โฮสต์’ คนใหม่ประจำ KND Studio โดยที่คุณผู้ชมและคุณผู้ฟังทุกท่าน จะได้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ คอมเม้นต์ และร่วมคัดเลือกน้องๆ ไปพร้อมๆ กับทีมงานด้วย   ฝากเนื้อ ฝากตัว ฝากติดตามน้องๆ กันไว้ด้วยน้า! ใครเมนใคร ก็คอมเม้นต์หรือหลังไมค์กันมาได้เลย!  
5/26/202214 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

KND914 วัดขนาดคลังศัพท์กับเกมทายคำ ไทย-อังกฤษ ความยาก 7/10

ขนาดคลังคำศัพท์ของคุณใหญ่แค่ไหน มาวัดกันอีกครั้งดีกว่ากับเกมทายคำศัพท์ ไทย-อังกฤษ ที่ทุกคนรอคอย    #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ขนคำศัพท์มาทั้งหมด 44 คำ ที่มาพร้อมกับความหมายครอบจักรวาล ให้ทุกคนลองตอบกันดู เล่นแล้วอย่าลืมนับคะแนน+เก็บโบนัสกันให้ครบ!
5/25/202221 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

KND913 สามปมนี้ คุณมีไหม และจะทำยังไงกับมันดี?

ใครๆ ก็อยากเป็นฮีโร่ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาของคนอื่นกันทั้งนั้น แต่คุณแน่ใจหรือเปล่าว่าคนอื่นต้องการความช่วยเหลือจากคุณ หรือคุณเองกันแน่ที่เป็นตัวปัญหาในชีวิตของคนอื่น   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ขอเสนอ 3 ปมทางใจที่จะทำให้คุณได้ย้อนกลับมาสังเกตตัวเองอีกครั้ง ว่าความช่วยเหลือของคุณกำลังสร้างปัญหาให้กับชีวิตคนอื่นอยู่หรือเปล่า   อ้างอิง: https://www.healthline.com/health/savior-complex#how-it-affects-you  https://www.psychologytoday.com/us/blog/the-high-functioning-alcoholic/201702/the-savior-complex  https://www.cbc.ca/news/canada/edmonton/fires-set-by-firefighters-a-long-standing-problem-experts-say-1.3563183 https://www.cji.edu/wp-content/uploads/2019/04/the_hero_syndrome.pdf
5/25/202214 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

KND912 ข้อเสียที่ตัวเองมี มันดีกับตัวคุณได้อย่างไรบ้าง? The flip side of your bad habits

Frank Gilbreth Sr. เคยพูดว่า “ผมมักจะจ้างพนักงานที่ขี้เกียจให้ทำงานที่ยากๆ ให้เสมอ เพราะพวกเขาเหล่านั้นแหละ มักจะใช้วิธีที่ง้ายง่ายในการปิดจ๊อบ”   เฉียบใช่ไหมล่ะ! #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ จะพาคุณมาลองมองมุมกลับ ปรับมุมมอง ต่อข้อเสียบางอย่างที่คุณอาจมี แต่มันอาจดีต่อคุณและคนอื่นก็ได้นะ    อ้างอิง: https://www.deccanherald.com/content/636771/flip-side-laziness.html  https://nesslabs.com/benefits-of-laziness  https://thinkgrowth.org/how-impatience-makes-you-more-successful-bc8f01d6ee86  https://bettermarketing.pub/the-brilliance-of-being-impatient-40fbb83e574f  ผิดไหมที่ไม่มี Growth Mindset แบบที่องค์กรเรียกร้อง? | R U OK EP.246 https://youtu.be/dmDVjNRDL0k?t=552 
5/23/202222 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

KND911 เรียนศัพท์อย่างเป็นธรรมชาติ (ความยาก 5/10) + คะแนนโบนัส!

กลับมาอีกครั้งกับเกมทายศัพท์ภาษาอังกฤษ ที่รอให้ทุกคนมาขบคิดศัพท์ผ่านคำนิยามสองภาษา   #คำนี้ดี Vocab Class เอพิโสดนี้อยากชวนคุณมาเรียนศัพท์อย่างเป็นธรรมชาติ ด้วยการทายคำศัพท์ 20 คำที่เกี่ยวข้องกับธรรมชาติ ฟังกติกาให้ดี แล้วมาดูกันว่าคุณจะเก็บโบนัสไปได้กี่แต้ม! 
5/22/202213 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

KND910 แบบทดสอบ: Am I Toxic?

ไม่มีใครอยากอยู่กับคน Toxic ที่พ่นพิษใส่คนอื่นอยู่ตลอดเวลา แต่บางครั้งก็อาจเป็นเราเองหรือเปล่านะที่เผลอทำตัวร้ายๆ โดยไม่รู้ตัว?    #คำนี้ดี Rerun เอพิโสดนี้จะพาคุณย้อนกลับมาสังเกตตัวเองอีกครั้งกับ 6 พฤติกรรมสุด Toxic ที่ควรรู้ไว้จะได้ไม่กลายเป็นคน Toxic เสียเอง
5/19/202222 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

KND909 ทำอย่างไรให้ชีวิตเราเบาสบาย

หนักมั้ยที่ต้องแบกความรู้สึกแย่ๆ เอาไว้? เหนื่อยมั้ยกับการประคับประคองความสัมพันธ์ที่ไม่โอเค? คงจะดีไม่น้อยถ้าได้ลองวางทุกอย่างดูบ้าง   #คำนี้ดี เอพิโสดนี้จะชวนคุณมาพูดคุยเรื่องหนักๆ ที่แบกไว้ ผ่านหนังสือที่มีชื่อว่า ‘เรื่องที่แบกไว้ เธอจะวางก็ได้นะ’ เพื่อเยียวยาสุขภาพคอ บ่า ไหล่ และหัวใจของคุณ
5/18/202215 minutes, 1 second
Episode Artwork

KND908 ติดพูดขอโทษ แก้อย่างไรดี

“I’m sorry but I can’t…” ประโยคฮิตสุดคลาสสิก เมื่อคุณต้องการปฏิเสธ  แต่เกรงใจความรู้สึกคนอื่น  แท้จริงแล้วทำไมคุณต้อง ‘เซย์ซอรี’ ในเรื่องที่คุณไม่ได้ผิดอะไร  #คำนี้ดี เอพิโสดนี้ จะพาคุณไปสำรวจความรู้สึกซอรีของคุณ ผ่านสถานการณ์ตัวอย่างที่คุณอาจไม่ต้อง ‘เซย์ซอรี’ ด้วยซ้ำ 
5/17/202223 minutes, 1 second
Episode Artwork

KND907 3 ศัพท์ง่ายกับความหมายที่คาดไม่ถึง

รู้หรือไม่ คำว่า ‘Husband’ ไม่ได้แปลว่า ‘สามี’ อย่างเดียว แต่สามารถแปลว่า ‘ประหยัด’ ได้ด้วย!   คำนี้ดีเอพิโสดนี้ขอเสนอ ‘3 ศัพท์ง่ายกับความหมายที่คาดไม่ถึง’ ที่จะทำให้ภาษาอังกฤษของคุณโดดเด่นด้วยการนำคำศัพท์หมูๆ ที่ใครๆ ก็รู้จัก ไปใช้ด้วยความหมายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง
5/16/202215 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

KND906 ทายศัพท์ 66 คำ ไทย-อังกฤษ ความยาก 6/10

คุณคิดว่าตัวเองรู้ศัพท์ภาษาอังกฤษเยอะแค่ไหน? แล้วต้องใช้เวลานานเท่าไรกว่าจะหยิบคำนั้นๆ มาใส่ในประโยคในสถานการณ์จริง?   #คำนี้ดี เอพิโสดนี้อยากชวนคุณมาลองท้าทายตัวเองด้วยการเล่นเกมทายศัพท์ ไทย-อังกฤษ 66 คำเน้นๆ ที่จะเล่นคนเดียวก็ได้ ชวนเพื่อนๆ มาเล่นด้วยก็ดี แล้วมาวัดกันเลยว่าคุณจะได้กี่คะแนน!
5/16/202228 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

KND905 x The Standard BKK Election 2022 Dream City: คนรุ่นใหม่อยากอยู่เมืองแบบไหน?

การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ใกล้เข้ามาถึงแล้ว คนรุ่นใหม่อยากอยู่เมืองแบบไหน? #คำนี้ดี เอพิโสดพิเศษนี้ชวนฟังเสียงคนรุ่นใหม่ ตอบ 5 คำถามเกี่ยวกับเรื่อง ‘Dream City’ เมืองในฝันของพวกเขา… ครั้งแรกในรอบ 9 ปี ความหวังที่จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงกลับมาอีกครั้ง!    วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป พบกับดีเบตมิติใหม่ THE CANDIDATE BATTLE พลิกโฉมดีเบต ศึกดวลความคิด พิชิตโหวต   ชมสดทุกช่องทางของ THE STANDARD
5/12/202222 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

KND904 5+2 สำนวนล้ำๆ สำหรับใช้ “คุยงาน”

อยากแต่งองค์ทรงเครื่องให้ภาษาอังกฤษในที่ทำงานให้เก๋ ล้ำ ปังปุริเย่ยิ่งขึ้นทำอย่างไร?    หลังจากฟังคำนี้ดีเอพิโสดนี้จบ คุณจะได้ศัพท์ สำนวน และวลีภาษาอังกฤษ 7 สำนวนไปเข้าคลังแสงกัน และขอรับรอง 7 คำนี้ มนุษย์ทำงานเกือบทุกคนจะต้องได้ใช้ ได้เจออย่างแน่นอน!
5/11/202221 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

KND903 ขั้นตอนของการ ‘ส่งไม้ต่อ’ ก่อน Move on with your life

ทุกองค์กรย่อมต้องมีการเติบโตซึ่งมักจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลง งานที่เราเคยทำอยู่ ทีมที่เราเคยดูแล จะเป็นอย่างไรเมื่อต้องมีคนใหม่ๆ เข้ามาแทนที่?    เมื่องานเลี้ยงย่อมต้องมีวันเลิกรา #คำนี้ดี เอพิโสดนี้จะมาพูดถึง 4 วิธีการ ‘Passing the baton’ หรือ ‘การส่งไม้ต่อ’ Team leader จะส่งต่องานสำคัญอย่างไรให้ทั้งเราและทีมไปต่อได้ Source: https://generalleadership.com/passing-the-baton/
5/10/202226 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

KND902 Validation ทำอย่างไร ให้เราคุยกันต่อได้ แม้คิดไม่เหมือนกัน

“เราจะสามารถอยู่ร่วมกันได้หรือไม่ ถ้าเราคิดต่างกัน?” อาจเป็นคำถามที่หลายๆ คนเคยสงสัยเมื่อต้องร่วมงานกับคนที่มีความคิดต่างจากเรา   คำนี้ดีเอพิโสดนี้จึงขอเสนอวิธีการ ‘Validate’ ความคิดเห็นของทุกคน เพื่อเปลี่ยนให้ความแตกต่างนี้กลายเป็นจุดแข็งของการทำงานร่วมกัน และยังเป็นอีกหนึ่งหนทางในการกระชับความสัมพันธ์ของเราอีกด้วย!