Winamp Logo
Infinity Podcast Cover
Infinity Podcast Profile

Infinity Podcast

Thai, Social, 1 season, 1802 episodes, 5 days, 18 hours, 41 minutes
About
พอดคาสท์หลากหลายเรื่องราว ตั้งแต่สังคมศาสตร์ ปรัชญา การเมือง เทคโนโลยี ไปจนถึงสตาร์ทอัพ
Episode Artwork

ทำไมคนดีถึงนอกใจ? | Tell Me Why EP.15

ถ้าคุณมีโอกาส คุณจะนอกใจแฟนของคุณไหม? Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่าทำไมคน(ดี)ถึงนอกใจผ่านงานวิจัย Hot-cold Empathy Gap ว่าเกี่ยวอย่างไรกับการนอกใจของคนดี
7/13/202422 minutes, 1 second
Episode Artwork

รีวิวรับปริญญาจีน ฉบับอัปเดต 2024 | จ้อจีน EP.216

สวัสดีครับทุกท่าน ช่วงนี้เราก็ถึงช่วงรับปริญญาของทางจีนแล้ว และในปีนี้ผมก็ได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสพิธีรับปริญญาด้วยครับ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าในปีนี้นั้นก็มีความแตกต่างจากตอนที่ผมเคยเข้าร่วมพิธีอยู่เหมือนกัน จะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
7/8/202417 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

ทำไมคนโง่ถึงคิดว่าตัวเองฉลาด และคนฉลาดทำไมถึงคิดว่าตัวเองไม่มีความรู้? | Tell Me Why EP.14

โง่แต่อวดฉลาด? Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่า ทำไมคนโง่ถึงคิดว่าตัวเองฉลาดและมักประเมินว่าตัวเองมีความสามารถเกินกว่าความเป็นจริง แล้วทำไมในทางกลับกัน คนฉลาดถึงคิดว่าตัวเองไม่ได้เก่งหรือมีความรู้ ผ่านงานวิจัย Dunning-Kruger effect และแนวคิด Optimism Bias
7/6/202419 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

เพิ่มสีสันให้ชีวิต ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเล็ก ๆ | Keep Me Busy EP. 201

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 201 จะมาชวนคุณผู้ฟังปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตเล็ก ๆ เพื่อเพิ่มสีสันในชีวิตที่แสนราบเรียบ ให้ชีวิตสนุกขึ้น episode นี้เอมจะมาเล่าประสบการณ์ส่วนตัวให้ฟังกัน ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย
7/5/202429 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

สว. ตัวแทนพื้นที่ ตัวแทนกลุ่ม หรือตัวแทนใคร? | Democracy X Innovations EP.214

การเลือก สว. ของไทยเป็นครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญได้สิ้นสุดลงแล้ว หน้าตาของว่าที่ สว. ชุดใหม่ทั้ง 200 ท่าน ก็ได้ผ่านหน้าสื่อกันไปแล้ว ทว่า มีถึง 12 จังหวัด ที่ไม่มี สว. เลย แต่มีบางจังหวัด ที่มีจำนวน สว. มากถึง 14 ท่าน! ระบบการเลือกในลักษณะนี้ มีการออกแบบอย่างทั่วถึงตั้งแต่ระดับอำเภอ แต่เปิดโอกาสให้ท้ายที่สุดไม่จำเป็นต้องครอบคลุมพื้นที่ก็ได้? จึงเกิดคำถามตามมาว่า กติกาการเลือกแบบนี้ ทำให้ สว. เป็นตัวแทนใคร? รวมถึงเอกสารปกขาว ที่ทางสถาบันพระปกเกล้าได้รวบรวมจากการลงพื้นที่รับฟังเสียงประชาชนร่วมกับ TPBS ว่าประชาชนต้องการและอยากฝากให้ สว. ทำหน้าที่อย่างไร ซึ่งจะเปิดตัวในวันปฐมนิเทศ สว. ที่จะถึงนี้เช่นกัน
7/2/202434 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

เพราะทำงานหนักและโชคช่วย? เจาะความสำเร็จของ Haruki Murakami และ Tu Youyou | StartYup EP. 223

"เรื่องราวความสำเร็จที่ไม่ได้ได้มาง่ายดายของนักเขียนระดับโลกและหญิงชาวจีนคนแรก ผู้ได้รางวัลโนเบล สาขาการแพทย์" การได้มาซึ่งความสำเร็จต้องมีอะไรบ้าง ต้องมีโชคอย่างเดียวหรือไม่ หรือทำงานหนักอย่างสม่ำเสมอก็เพียงพอแล้ว ในอีพีนี้เรายกเคสความสำเร็จของ Haruki Murakami และ Tu Youyou ที่กว่าจะมีวันนี้ เขาทั้งสองคนอาศัยทั้งโชคและการทำงานหนัก เพื่อประสบความสำเร็จ
6/30/202426 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

AI จะมาทำงานแทนที่คนได้จริงไหม? | Tell Me Why EP.13

อาชีพที่มีโอกาสถูก AI เข้ามาแทนที่? Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบและปูพื้นฐานตั้งแต่ความหมายและการทำงานของ AI , Generative AI คืออะไร สิ่งเหล่านี้สามารถเข้ามา disrupt ตลาดแรงงานได้ไหม และประเด็นเรื่องจริยธรรม AI พบกับแขกรับเชิญที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้าน AI ที่จะมานั่งพูดคุย นั่นก็คือ Dr. Dusit Niyato หรืออ.เต๋า ปัจจุบันเป็น Chair Professor ที่ School of Computer Science and Engineering, NTU (หากใครเปิด Google Scholar จะรู้ว่ามีคน cite งานของอ.เต๋าเยอะมาก ๆ)
6/29/202427 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

3 เคล็ดลับจิตวิทยา จากหนังสือ 24 ชั่วโมงที่ดีเริ่มตั้งแต่นาทีแรกที่คุณตื่น | Keep Me Busy EP. 200

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 200 จะมาชวนคุยถึง 3 เคล็ดลับจิตวิทยาที่ชอบจากหนังสือ 24 ชั่วโมงที่ดีเริ่มตั้งแต่นาทีแรกที่คุณตื่น (The Art of Being Brilliant) ซึ่งลองเอามาปรับใช้ในชีวิตจริงแล้วพบว่าได้ผลจริง เลยอยากชวนคุณผู้ฟังมาทดลองด้วยกันค่ะ เคล็ดลับเหล่านี้คืออะไร แล้วปรับใช้ในชีวิตจริงได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
6/28/202424 minutes, 1 second
Episode Artwork

นโยบายข้อมูลส่วนบุคคลภายในประเทศจีน | จ้อจีน EP.215

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศจีน ประเทศที่ใคร ๆ ก็น่าจะคิดว่าไม่ได้แคร์ในเรื่องแบบนี้อยู่แล้ว แต่ความจริงนั้นจะเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
6/24/202418 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

เคล็ดลับการเป็นผู้ประกอบการ ของ "Jensen Huang" Taylor Swift แห่งวงการไอที | StartYup EP. 222

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ Founder และ Ceo ของบริษัทในตลาดหุ้นที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ นั่นก็คือ คุณ Jensen Huang แห่ง Nvidia . StartYup จะพามาพูดคุยเกี่ยวกับแนวทางการทำงานและเคล็ดลับในการเป็นผู้ประกอบการของคุณ Jensen Huang กัน
6/23/202424 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

ทำไมคนรุ่นเก่าถึงคิดว่าคนรุ่นใหม่ไม่มีความอดทน? | Tell Me Why EP.12

"เด็กสมัยนี้ไม่มีความอดทนเอาเสียเลย" Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่าทำไมคนรุ่นเก่าบางคนถึงมีความคิดว่าคนรุ่นใหม่ไม่มีความอดทน ก้าวร้าว ในขณะเดียวกัน คนรุ่นเก่าบางคนก็ไม่ได้มีความคิดแบบนั้นเลย ผ่านงานวิจัยเกี่ยวกับ Kids These days....
6/21/202419 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

ศิลปะแห่งการไม่ทำอะไรเลย | Keep Me Busy EP. 199

Keep Me Busy episode ที่ 199 จะมาชวนคุยเรื่อง The Art of Doing Nothing หรือศิลปะแห่งการไม่ทำอะไรเลย ซึ่งเป็นวิธีพักผ่อนที่ทำให้เราได้พักอย่างแท้จริง ใช้เวลาสั้นๆ แต่เน้นความสม่ำเสมอ พักอย่างไร พักแบบไหน ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
6/20/202425 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

พรบ.ประชามติ, รัฐธรรมนูญใหม่ และ สว. as good as it gets? | Democracy X Innovations EP.213

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เกิดสถานการณ์ทางการเมืองที่สำคัญขึ้นหลายอย่าง ตั้งแต่การมีร่าง แก้ไข พรบ.ประชามติเข้าสภา แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรบ.งบประมาณรายจ่าย คดีสำคญของนักการเมือง และคดียุบพรรคก้าวไกล และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย ได้จัดงานสัมมนา “ ทางออกประชามติ ปูทางสู่รัฐธรรมนูญประชาธิปไตย ” ที่มีการปภิปรายถึงแนวทางและเนื้อหาของ พรบ. ประชามติที่ควรจะเป็น เพื่อจะเป็นประตูเปิดไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคตอันใกล้ รวมถึงให้ฉากทัศน์ที่ดีที่สุด หรือ "as good as it gets" ของการเมืองไทยในอีก 3-4 ปีข้างหน้า เราจึงมาพูดคุยถึงจุดนี้กัน
6/19/202444 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

ทำไมคนไทยชอบอวดสถานะคำนำหน้าชื่อ? | Tell Me Why EP.11

ทำไมในสังคมไทยถึงมี (บาง) คนที่ชอบพูดถึงคำนำหน้าชื่อที่แสดงถึงสถานะของตนเองอย่าง ศาสตราจารย์ หรือ ดร. อยู่บ่อย ๆ . Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่าการให้ความสำคัญหรืออวดถึงสถานะของตนเองกับผู้อื่นเกิดมาจากอะไร ทำไมสังคมตะวันตกถึงแทบไม่ค่อยมีใครพูดถึงสถานะของตนเองเมื่อเทียบกับสังคมไทยหรือในเอเชียหลายประเทศ
6/14/202417 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

อสังหาไทย มีอะไรดึงดูดคนจีน? | จ้อจีน EP.214

สวัสดีครับทุกท่าน ถ้าพูดถึงเรื่องคนจีนซื้อคอนโดไทย ผมว่าใคร ๆ ก็เคยได้ยินกันมาบ้าง อสังหาไทยมีอะไรดึงดูดคนจีนกันนะ?  ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
6/10/202417 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ใช้เงินอย่างไรให้มีความสุข แม้จะมีเงินไม่มากก็ตาม? | Tell Me Why EP.10

"หากเราใช้เงินแล้วรู้สึกไม่มีความสุข แสดงว่าเรายังใช้เงินไม่เป็น?" Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบเรื่องการใช้เงิน ทำไมเรามีเงินแล้วยังทุกข์อยู่ ทำไมเวลาใช้เงินซื้อของแล้วรู้สึกสุขไม่สุด แล้วเราจะใช้เงินอย่างไรให้มีความสุขอย่างสูงสุดกันดี
6/8/202425 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

เทคนิคและข้อคิดจากหนังสือ "ศิลปะการอยู่กับคน" | Keep Me Busy EP.198

"เพราะคนไม่ใช่วัตถุสิ่งของ การรับมือจึงต้องมีชั้นเชิง" Keep Me Busy episode ที่ 198 จะมาแชร์เทคนิคและข้อคิดครึ่งเล่มแรกจากหนังสือศิลปะการอยู่กับคน หรือ The Art of People กันค่ะ ใครที่กำลังมีปัญหาการอยู่กับคน หรือรู้สึกว่าการจะเริ่มบทสนทนากับใครมันยากจังเลย episode นี้เหมาะกับคุณผู้ฟังค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย
6/7/202433 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

OpenAI กับเสียง Sky ที่คล้าย Scarlett Johansson? | StartYup EP. 221

วันนี้เราจะมาเม้าท์กันถึงเรื่องของกรณี AI เสียงหนึ่งของ ChatGPT ที่ชื่อว่า Sky มีความคล้ายคลึงกับเสียงของนักแสดง Scarlett Johansson  กรณีนี้ทำให้อาจเป็นปัญหาใหญ่เกี่ยวกับการ Deepfake หรือ ทำการ Gen เสียงคนดังขึ้นมาใช้ ซึ่ง ณ ปัจจุบันมีการทำเรื่องดังกล่าวให้เห็นมากขึ้นบน Social Media
6/2/202430 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

"Call it Quits" เมื่อไหร่ที่เราควรหยุดทำ? | Tell Me Why EP.9

เราต่างมักจะบอกว่า "ผู้ล้มเลิกไม่เคยชนะ ผู้ชนะไม่เคยล้มเลิก" Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่าด้วยเรื่องของการล้มเลิกหรือการเลิกทำบางอย่างว่าจริง ๆ แล้วการเลิกทำเป็นสิ่งที่ทำได้ไหมหรือเราจะอดทนทำสิ่ง ๆ นั้นไปดี มีผลดีอะไรที่เกิดจากการเลิกทำบ้าง
6/1/202424 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

ปิดสวิตช์ความคิดเรื่องงานในช่วงเวลาพักผ่อน | Keep Me Busy EP.197

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 197 จะมาชวนคุณผู้ฟังปิดสวิตช์ความคิดเรื่องงานในช่วงเวลาพักผ่อนกันค่ะ episode นี้เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบครุ่นคิดเรื่องงาน นอกเวลางาน แล้วทำให้เกิดความเครียด กังวลและเหนื่อยล้าจากความคิด แน่นอนว่าทำได้ยาก แต่ถ้าตั้งใจ เราก็จะสามารถปรับตัวเองให้ก้าวข้ามความคิดของตัวเราเองได้ค่ะ ทำด้วยวิธีไหน ทำอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
5/31/202423 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

ว่าด้วยเรื่องของลูกชายและลูกสาวในครอบครัวจีน | จ้อจีน EP.213

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันในประเด็นที่มาจากคอมเมนต์ของท่านผู้ฟังในเรื่องที่เกี่ยวกับลูกชายและลูกสาวในครอบครัวคนจีน ทำไมทุกคนถึงอยากได้ลูกชายมากกว่ากัน? แล้วในตอนนี้สถานการณ์ยังคงเหมือนเดิมหรือไม่? ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
5/28/202418 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

ความเชื่อที่ว่า “ผู้หญิงต้องเรียนอักษร ผู้ชายต้องเรียนวิศวะ” มาจากไหน? | Tell Me Why EP.8

Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่า ภาพเหมารวมของสังคมต่อเพศหรือ gender stereotype มีต้นตอมาจากไหน ทำไมถึงมีคำพูดที่ว่า “ผู้หญิงต้องเรียนอักษร ผู้ชายต้องเรียนวิศวะ”เกิดขึ้น และมันก่อให้เกิดอคติทางเพศระหว่างเพศตามมาอย่างไร แล้วเราจะทำให้สิ่งเหล่านี้หายไปได้ไหม
5/25/202417 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

ฟีดแบคงานอย่างไร ให้ได้งานที่ดีขึ้น | Keep Me Busy EP. 196

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 196 จะมาชวนคุยเทคนิคการให้ฟีดแบคทีมงานเพื่อให้ได้ผลตามที่เราต้องการกันค่ะ การให้ฟีดแบคเป็นกระบวนการที่ทำให้งานเติบโตและพัฒนาดียิ่งขึ้น แต่จะทำอย่างไรล่ะ เราถึงจะสามารถให้ฟีดแบคแล้วได้งานที่ดีขึ้น และทั้งทีมงานและตัวเราเองก็เติบโตไปด้วยกัน episode นี้ บอกเลยว่าเหมาะมากสำหรับหัวหน้างาน ผู้จัดการ หัวหน้าทีมทั้งมือใหม่และมือเก๋า ที่มีน้อง ๆ ในทีม ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
5/23/202427 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

การเลือก สว. ที่ซับซ้อนสมเป็นนวัตกรรมทางการเมือง? | Democracy X Innovations EP.212

สมาชิกวุฒิสภาชุดแรกของรัฐธรรมนูญฯ 60 ได้หมดวาระไปเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ต้องเกิดการ "เลือก" สว. ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ แต่ทว่า การเลือกนั้น มีความซับซ้อนพอสมควร และเป็นการออกแบบมาเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับการเลือกตั้ง สส. และให้มีการเลือกกันเองจาก 20 กลุ่มทางสังคม จากทุกอำเภอ นอกจากนี้ ยังมีการเคลื่อนไหวของภาคประชาสังคม เพื่อให้ สว. ที่ได้มานั้น ทำตามเจตจำนงของประชาชน เพื่อให้การทำงานของรัฐสภามีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด เนื่องจาก สว. นั้นมีอำนาจในการลงมติรับรององค์กรอิสระ ที่มีอำนาจในการตรวจสอบรัฐบาลนั่นเอง เราจึงจะมาวิเคราะห์และพูดคุยกันในเรื่อง สว. ใหม่ ภายใต้รัฐธรรมนูญกัน
5/20/202452 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

“งานเดิน งานเสร็จ” แชร์วิธีการทำงานให้เกิด productivity สูงสุด | StartYup EP. 220

วันนี้เราจะมาเม้าท์ถึงวิธี Multitasking งาน และการทำงานให้เกิด productivity งานเดิน งานเสร็จ ตามสไตล์ของพี่โสภณและน้องหมี ทั้งนี้ทั้งนั้น แต่ละคนมีวิธีการจัดสรรเวลาทำงาน flow ในการทำงาน และช่วงเวลาในการทำงานที่แตกต่างกัน อีพีนี้อาจใช้เป็น base สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพอยู่ มาฟังอีพีนี้และนำไปปรับใช้ให้เข้ากับตัวเองกัน
5/18/202424 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

คนที่มีความสุขในที่ทำงาน มักทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่าคนอื่นจริงหรือ? | Tell Me Why EP.7

ความสุขทำให้เกิด Productivity จริงไหม? Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบเรื่อง Productivity กับความสุขในที่ทำงาน หากพนักงานมีความสุขในที่ทำงาน ประสิทธิภาพการทำงานของพวกเขาจะมากขึ้นจริงหรือ อีพีนี้ทำให้เราเห็นความสำคัญในประเด็นของ well-being ของพนักงานว่าเป็นเรื่องสำคัญและไม่ควรมองข้ามจริง ๆ
5/18/202419 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

ทำไมคนจีนไม่ดื่มของเย็น | จ้อจีน EP.212

สวัสดีครับทุกท่าน หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า ทำไมคนจีนถึงไม่ค่อยดื่มเครื่องดื่มเย็นหรือกินของเย็น ๆ เลย แล้วถ้าคนจีนกินจะเป็นอย่างไรบ้าง? ถ้าหากสงสัยเหมือนกัน ไปฟังพร้อมกันเลยครับ
5/14/202412 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

เจาะลึกสูตรพีชคณิตแห่งความมั่งคั่งของ Scott Galloway นักธุรกิจพันล้าน | StartYup EP. 219

วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงนักธุรกิจพันล้านผู้ผ่านอุปสรรคหนัก ๆ ในชีวิตถึงขั้นเคยล้มละลาย ที่กลับมาเป็นคนใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม นั่นก็คือ คุณ Scott Galloway ผู้คิดค้นสูตรพีชคณิตแห่งความมั่งคั่ง (Algebra of Wealth) ที่สามารถทำให้เรามีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ สูตรพีชคณิตของเขาประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ไปฟังอีพีนี้กัน
5/12/202425 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

วิธีสะกิดเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม (Nudge) ทำให้คนบริจาคอวัยวะมากขึ้นจริงหรือ? | Tell Me Why EP.6

การบริจาคอวัยวะเป็นสิ่งที่ดีและสามารถช่วยชีวิตคนได้มากมาย แต่ทำไมอัตราการบริจาคของคนไทยยังน้อยอยู่ Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่าวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอย่างการ Nudge จะช่วยทำให้คนหันมาบริจาคอวัยวะกันมากขึ้นจริงหรือ
5/11/202424 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

เหตุผลของการเริ่มต้นทำสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิต | Keep Me Busy EP.195

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 195 จะมาชวนคุณผู้ฟังจูงมือกันไปทำสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตด้วยกัน ถ้าช่วงนี้คุณผู้ฟังคนไหนมีอาการเบื่อ ๆ เนือย ๆ ขาดแรงบันดาลใจ ขาดสีสันและความสดใหม่ในชีวิต Episode นี้เหมาะมากสำหรับคุณผู้ฟังค่ะ ถ้าพร้อมแล้วจูงมือไปฟังพร้อม ๆ กันเลย
5/9/202435 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Kintaam (กินตาม) แบรนด์ไอศกรีมแซนด์วิชสุด creative จากเชียงใหม่ | StartYup EP. 218

หลายคนคงเคยเห็นไอศกรีมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวิกฤตฝุ่น pm2.5 ผ่านทาง social media กันมาแล้ว ในอีพีนี้เราจะพามารู้จักกับแบรนด์ไอศกรีมที่ creative และรสชาติหลาย ๆ รสชาติของแบรนด์นี้นั้น ยังมี story เจ๋ง ๆ อยู่เบื้องหลัง นั่นก็คือ "Kintaam (กินตาม)" ไอศกรีมของสองพี่น้อง คุณน้ำอบ และคุณน้ำทิพย์ จากจังหวัดเชียงใหม่ ความเป็นมา แนวคิดการทำธุรกิจของแบรนด์ขนาดเล็กนี้เป็นอย่างไร มาฟังไปพร้อม ๆ กัน
5/4/202422 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Tell Me Why 5: คนที่เป็นห่วงเรื่องปัญหาโลกร้อน มักมีลูกน้อยกว่าคนที่ไม่แคร์จริงหรือ?

"ฉันไม่อยากเพิ่มภาระให้โลกด้วยการมีลูก" Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่าคนที่มีความกังวลเรื่องปัญหาโลกร้อนและมีพฤติกรรม Green มักจะมีลูกน้อยหรือไม่มีลูกมากกว่าคนที่ไม่สนใจปัญหาจริงหรือไม่
5/3/202421 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

ข้อคิดจากหนังสือ "The Daily Stoic" หลักคิดสำหรับมนุษย์ผู้ใช้ชีวิต แต่ไม่เคยเข้าใจชีวิต | Keep Me Busy EP.194

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 194 วันนี้จะมาแนะนำหนังสือ The Daily Stoic หนังสือที่เหมาะแก่ผู้มีเวลาน้อย แต่อยากได้ข้อคิดดี ๆ ในทุกวัน และจะมาชวนคุยข้อคิดที่ได้จากหนังสือที่เอามาลองปรับใช้ในชีวิตและพบว่ามันเวิร์คจริง ๆ เจ้าข้อคิดที่ว่าคืออะไร ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
5/2/202425 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

ครม.ใหม่ กับภาระอันหนักอึ้ง ทุนสีเทาและวิกฤตการส่งออก | Democracy X Innovations EP.211

หลังสงกรานต์เราได้ ครม. ใหม่ แต่แล้วก็เกิดแผ่นดินไหว เมื่อมีรัฐมนตรีบางท่านยื่นจดหมายลาออกฟ้าผ่า ทำให้เราลองไปดูงานที่ผ่านมาของกระทรวงการต่างประเทศ ประกอบกับ วิกฤตการรบในเขตชายแดนพม่าในฝั่งตะวันตก ที่เป็นเขตที่มีทุนสีเทาเข้าไปปฏิบัติการ และเป็นที่มาของธุรกิจสีเทา นำมาซึ่งการค้ามนุษย์ แรงงานเถื่อน แรงงานทาส และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และเมื่อย้อนกลับมาดูที่ประเทศเรา ที่การส่งออกมีปัญหา เสียดุลการค้าให้ประเทศอื่น ๆ การลงทุนและการผลิตในประเทศหดหาย ทำให้เงินทุนในประเทศน้อยลง และอาจเป็นที่มาให้คุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศแย่ลง เช่น เกิดการลดสวัสดิการ เงินเดือน/ค่าจ้าง ต่ำลง เพราะเศรษฐกิจของประเทศอยู่ได้ด้วยแค่เงินทุนสีเทาที่คนนอกเอามาฟอก นี่จึงเป็นโจทย์ใหญ่ของ ครม ชุดใหม่ และรัฐบาล ว่าไม่เพียงแต่จะแก้ปัญหา แต่จะ "สร้าง" ประเทศไทยให้เข้มแข็งขึ้นได้อย่างไร
5/2/202442 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

อุปสรรคชีวิตและวิธีการเอาชนะแบบไม่ต้องปะทะของ Michael Jordan | StartYup EP. 217

ก่อนที่ Michael Jordan จะได้เเหวนวงเเรก เขาเคยถูกบดบังรัศมีโดยกลุ่ม Bad Boys ของ Pistons ทำให้ตกรอบ playoff ติดกัน 3 ปีซ้อนโดยจอดที่รอบที่สอง 1 ครั้งเเละนัดชิงเเชมป์สายอีก 2 ครั้ง . เราจะมาคุยถึงอุปสรรคและการฝ่าฟันกว่าจะได้รับชัยชนะของ Michael Jordan ในการคว้าแชมป์ NBA ให้กับ ชิคาโก บูลส์ ก่อนรีไทร์ตัวเองออกจากวงการ
4/28/202420 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

ถ้าอยากประสบความสำเร็จ ต้องใช้ชีวิตตามคนมีชื่อเสียงที่ประสบความสำเร็จจริงหรือ? | Tell Me Why EP.4

"ใครอยากประสบความสำเร็จ ฉันน่ะสิ ฉันน่ะสิ" Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่า การดำเนินชีวิตหรือใช้ชีวิต routine เดียว ตามคนมีชื่อเสียงที่เรารู้จักกันดีหรือเห็น ๆ กันตามสื่อ จะทำให้เราประสบความสำเร็จเฉกเช่นเดียวกับพวกเขาเหล่านั้นหรือไม่
4/26/202417 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

สุขภาพใจและกายดีง่าย ๆ ด้วยการเช็ค "ปัจจัยพื้นฐานของชีวิต" | Keep Me Busy EP.193

Keep Me Busy Podcast Episode ที่ 193 จะชวนคุณผู้ฟังมาเช็คปัจจัยพื้นฐานของชีวิตกันค่ะว่าตอนนี้เรากำลังละเลยอะไรไปหรือเปล่า ยิ่งโดยเฉพาะถ้าคุณผู้ฟังกำลังรู้สึกเหนื่อย ล้า จิตตกง่าย ไม่สดชื่น episode นี้เหมาะกับคุณผู้ฟังอย่างยิ่ง ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
4/26/202431 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

ข้อคิดจากภาพยนตร์เรื่อง "หลานม่า" | จ้อจีน EP.211

วันนี้เรามาคุยกันต่อในเรื่องของหนังเรื่อง หลานม่า ซึ่งก็พูดกันตามตรงว่าหนังเองสามารถสื่อสารอะไรออกมาได้หลาย ๆ อย่าง ทำให้ได้ข้อคิดไปหลาย ๆ มุม จะเป็นมุมไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
4/22/202420 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

จริยธรรมของนักการเมือง ปกป้อง หรือจับผิด? | Democracy X Innovations EP.210

เรื่องจริยธรรมของนักการเมือง การเปรียบเทียบและแชร์ประสบการณ์การใช้กฎหมายและข้อบังคับในการควบคุมสมาชิกรัฐสภา โดยใช้กลไกในสภาเอง เพื่อป้องกันการแทรกแทรงจากหน่วยงานภายนอก แต่กลับกัน การใช้กลไกเหล่านี้ในรัฐสภาไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้ประมวลจริยธรรมฯ นั้น อาจเป็นที่มาของการใช้กลไกนี้ในการลงโทษทางการเมืองต่อฝ่ายตรงข้าม นอกจากนี้ ยังได้พูดคุยถึงสัญญะของการแต่งกายของนักการเมืองและสมาชิก ว่ามีผลต่อภาพลักษณ์ภายนอก และคะแนนนิยมหรือไม่อย่างไร
4/20/202425 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

เศรษฐกิจแย่ ทำให้คนซื้อลอตเตอรี่มากขึ้นจริงไหม? | Tell Me Why EP.3

“จากสถิติปี 2565 คนไทยซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลเกือบ 25 ล้านคน” Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่า คนเราซื้อหวยหรือสลากกินแบ่งไปทำไมทั้ง ๆ ที่โอกาสในการถูกรางวัลเป็นไปได้น้อยเหลือเกิน แล้วการที่เศรษฐกิจไม่ดีเป็นปัจจัยที่ทำให้คนเราบริโภคสิ่งเหล่านี้มากขึ้นจริงหรือเปล่า
4/19/202419 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

วิธีการจัดการกับอารมณ์ จากหนังสือ Why Has Nobody Told Me This Before? | Keep Me Busy EP.192

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 192 จะมาชวนคุยวิธีการจัดการกับอารมณ์ จากหนังสือที่ควรค่าแก่การครอบครองอย่าง Why Has Nobody Told Me This Before?โดย Dr.Juliet Smith ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย
4/19/202428 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

การเปรียบเทียบทำให้เราทุกข์ขึ้นจริงไหม? | Tell Me Why EP.2

"การเปรียบเทียบทางสังคม การเป็นที่ยอมรับ และการชื่นชมตัวเอง" Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบว่าการเปรียบเทียบตนเองกับคนอื่นทำให้เราทุกข์ขึ้นจริงไหม แล้วทำไมเราถึงต้องเปรียบเทียบด้วยผ่านงานวิจัยทางเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม
4/12/202422 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

"หลานม่า" ในมุมมองของผม | จ้อจีน EP.210

สวัสดีครับทุกท่าน อาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้ไปดูหนังเรื่อง "หลานม่า" มา ก็เลยอยากจะมาคุยกับทุกท่านในเรื่องต่าง ๆ ยกเว้นสปอย (555) ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
4/8/202414 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

อำนาจทำให้คนคอร์รัปชันมากขึ้นจริงหรือ? | Tell Me Why EP.1

“อำนาจมีแนวโน้มแห่งความฉ้อฉล อำนาจเด็ดขาดจึงฉ้อฉลอย่างเบ็ดเสร็จ" คำกล่าวนี้มีความเป็นจริงอยู่มากแค่ไหน อำนาจทำให้คนคอร์รัปชันมากขึ้นจริงไหม หรือแค่อำนาจทำให้นิสัยของคน ๆ นั้นโผล่ออกมาเท่านั้น Tell Me Why ชวนมาหาคำตอบผ่านตัวอย่างงานวิจัยสนุก ๆ ทางด้านเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม อย่าง Cookie Monster Study, The Monopoly Experiment, Diplomatic Parking Tickets และ The Dice Task
4/5/202422 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 191: วางแผนทำอะไรดี เมื่อมีเวลาว่างหนึ่งเดือนเต็ม

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 191 จะมาชวนคุณผู้ฟังตั้งคำถามว่า "ถ้าคุณผู้ฟังมีเวลาว่าง 1 เดือนเต็ม คุณผู้ฟังมีแผนจะทำอะไรบ้าง" คำถามแสนธรรมดา แต่บางทีเราก็หลงลืมไป โดยเฉพาะคนที่ทำงานประจำมานานหรือมีวันหยุดอย่างจำกัด ถ้าพร้อมวางแผนวันหยุดแล้วก็ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
4/4/202424 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

StartYup 216: การบริหารเวลา งานอดิเรก และงานประจำ

วันนี้เราจะมาพูดคุยเรื่องการบริหารเวลาให้กับงานอดิเรก (นักเขียน) และงานประจำ โดยเฉพาะเมื่องานอดิเรกสามารถสร้างรายได้ให้กับเราด้วย
3/31/202426 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 190: ฝึกเป็นคนกล้าตัดสินใจ

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 190 จะมาชวนคุณผู้ฟังฝึกเป็นคนกล้าตัดสินใจกันค่ะ หลาย ๆ ครั้งเวลาที่เราต้องตัดสินใจอะไร เรามักจะกลัว วิตกกังวลถึงผลที่จะตามมา ก็เลยทำให้เราไม่กล้าตัดสินใจโดยเฉพาะเรื่องสำคัญ ๆ episode นี้เลยมาแชร์วิธีที่จะช่วยในการตัดสินใจของคุณผู้ฟังให้ดีขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
3/28/202431 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

StartYup 215: "ทิ้งให้เป็น" เพื่อชีวิตที่สุขกว่าเดิม

บางครั้งคนเราก็มักจะเก็บสิ่งที่ทำให้เราเป็นทุกข์ไว้ในชีวิตไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ งาน หรือแม้กระทั่งการลงทุน อีกทั้งยังไม่กล้าที่จะละทิ้งสิ่ง ๆ ไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลเกี่ยวกับความผูกพันก็ดี หรือลงทุนไปกับสิ่ง ๆ นั้นมานานมากก็ดี วันนี้เราจะชวนมา "ทิ้ง" ความทุกข์และความยึดติด เพื่อตัวเราในอนาคตที่ดีกว่าเดิม
3/24/202422 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 189: How to สัมภาษณ์งานอย่างไรให้ดูโปร

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 189 ขอแชร์เทคนิคสัมภาษณ์งานอย่างไรให้โปร ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเอมมีโอกาสสัมภาษณ์เพื่อนร่วมทีมหลายสิบคนเลยนะคะ ซึ่งน่าเสียดายที่ผู้สมัครหลายคนพลาดตำแหน่งไปเพราะพลาดในจุดที่มองข้ามไป เพราะฉะนั้นเอมเลยขอรวบรวมเทคนิคที่จะทำให้คุณผู้ฟังเป็นผู้สมัครที่น่าสนใจและเป็นมืออาชีพ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ
3/22/202433 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 209: อุปสรรคการสอนภาษาไทยให้คนจีนคืออะไร

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันจากประเด็นของนักเรียนผมที่มีคำถามมาหาผมว่า “การสอนภาษาไทยให้คนจีน มีปัญหาและอุปสรรคอะไรบ้าง?” ทุกคนคิดว่ามีอะไรบ้างครับ? ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
3/19/202416 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 188: ข้อคิดชีวิตจากภาพยนตร์ "Perfect Days"

Keep Me Busy episode ที่ 188 จะมาสรุปข้อคิดและสิ่งที่ได้เรียนรู้จากภาพยนตร์เรื่อง Perfect Days ภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องชีวิตประจำวันที่แสนธรรมดาของพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำสาธารณะในโตเกียว ก่อนเข้าไปดูก็คิดว่าชีวิตที่เรียบง่ายแบบนี้ มันจะมีอะไรเข้าไปดูกันนะ แต่พอได้ดูแล้วก็มีมุมที่ชวนให้คิดอยู่หลายอย่างเช่นกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังพร้อม ๆ กันค่ะ
3/14/202423 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 209: นายก สายแฟฯ ผ้าขาวม้าจะสร้างกำไรต่ออุตสาหกรรม soft power จริงหรือไม่

นายกรัฐมนตรีเดินกลางกรุงปารีส พันผ้าพันคอจากผ้าขาวม้า เดินหน้าลุยนำผลิตภัณฑ์จากไทยไปขายต่างประเทศ ถือเป็นการผลักดันสินค้าจาก soft power ไทย สู่สายตาชาวโลก นับเป็นเรื่องที่ดี ที่ไม่แม้เผยแพร่ "สไตล์" ผ้าแบบไทย แต่ยังส่งเสริมการส่งออกจากไทยอีกด้วย เราจึงลองไปสำรวจอุตสาหกรรมแฟชั่นทั่วโลก ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และสามารถสร้างกำไรมหาศาลได้อย่างไร และการผลิตของประเทศไทยสามารถอยู่ตรงไหนในเศรษฐกิจโลกได้บ้าง เพราะหากเน้นแต่ "สไตล์" แต่ขาดการมองเรื่อง "ฐานการผลิต" และ "รายได้ของประเทศ" ก็หวั่นอาจซ้ำรอย กางเกงช้าง ที่ถูกนำไปผลิตในจีนเป็นจำนวนมาก ทำให้ไทยไม่เหลือรายได้เข้าประเทศ เป็นเพียงทางผ่านทางวัฒนธรรมเท่านั้น
3/14/202435 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

StartYup 214: เมื่อชีวิตไม่จำเป็นต้องยึดติดกับ passion

รู้หรือไม่ Apple Company ไม่ได้เกิดมาจาก passion เรื่องอิเล็กทรอนิกส์หรือเทคโนโลยีของ Steve Jobs . อีพีนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่อง passion ที่ชีวิตเราอาจไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับสิ่งนี้ขนาดนั้นก็ได้
3/10/202426 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 187: "The Art of Feeling Better" ทำอย่างไร เมื่อมีปัญหาสุขภาพใจ

Keep Me Busy episode ที่ 187 จะมาแนะนำหนังสือที่ชื่อว่า "The Art of Feeling Better" ที่เขียนโดย Matilda Heindow เป็นหนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวการดูแลจิตใจของผู้เขียน ผ่านภาพประกอบสีสันสดใส แม้ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งเล่ม แต่ก็อ่านเข้าใจได้ไม่ยากเลย ใน episode นี้เอมเลยขอหยิบยกบางช่วงบางตอนของหนังสือมาเล่าให้ฟังกัน ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
3/7/202440 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 208: ประสบการณ์วิถีชีวิตที่แปลกใหม่จากอินเดีย

วันนี้เราได้มีแขกรับเชิญที่เพิ่งได้ไปท่องเที่ยวผจญภัยในอินเดียถึง 5 เมือง ซึ่งมีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ทั้งการเดินทาง การกิน การเที่ยว ไปจนถึงการเผาศพ จากการที่เห็น เราจึงเห็นได้ว่ายังมีอีกมุมหนึ่งของโลกที่มีความแตกต่างกับเรา และเรายังสามารถเห็นได้ว่าความแตกต่างนั้น เกิดจากปัจจัยทางการเมือง เศรษฐกิจหรืออื่น ๆ อย่างไร
3/7/202441 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

StartYup 213: "Economic Moat" แนวคิดการแข่งขันและการได้เปรียบทางธุรกิจ

จากกรณีที่ Apple ล้มเลิก "Project Titan" โครงการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV Car) ที่มีการดำเนินการมามากกว่า 10 ปี อีพีนี้เราเลยจะมาพูดคุยถึงแนวคิด "Competitive Advantange" หรือที่คุณปู่ Warren Buffett เรียกว่า "Economic Moat" . แนวคิดนี้สามารถอธิบาย case study ของ Apple และธุรกิจรถ EV ได้อย่างไร เชิญรับฟังอีพีนี้กันได้เลย
3/3/202418 minutes
Episode Artwork

Democracy X Innovations 207: ส่องวิสัยทัศน์นายก IGNITE THAILAND และแนวทางโต้แย้งของฝ่ายค้าน

นายกรัฐมนตรีได้แสดงวิสัยทัศน์พัฒนายกระดับประเทศ IGNITE THAILAND เมื่อสัปดาห์ก่อน และยังจะได้มีการนำเสนอเป็นซีรี่ย์ในแต่ละประเด็นต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ประเทศไทยเป็น tourism hub, wellness hub, aviation hub หรือ financial centre ซึ่งเราจะเห็นว่าวิสัยทัศน์ของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยนั้นเป็นเสรีนิยมใหม่ในแนวทางการรวมศูนย์ คือเป็นการใช้การแทรกแซงโดยรัฐมากำหนดการพัฒนาระบบต่าง ๆ ของประเทศออกจากศูนย์กลาง แต่ขณะเดียวกัน เมื่อสำรวจจากข้อวิจารณ์ของฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคก้าวไกล จะเห็นได้ว่าเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยจากฐานราก จากการกระจายอำนาจและเป็นการส่งเสริมทุนย่อยให้สู้กับทุนใหญ่ได้ ความแตกต่างระหว่างสองสิ่งนี้อย่างไรก็ดียังวางอยู่บนฐานคิดแบบเสรีนิยมใหม่ ซึ่งแบบไหนจะเป็นผลดีต่อประเทศโดยรวมต้องลองไปดู
3/2/202446 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 208: รีวิวชีวิตชนบทจีน ภาค 2

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันต่อกับชีวิตชนบทจีน ๆ ที่ผมได้ไปสัมผัส มารีวิวชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์แบบชาวบ้านจีนกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
2/26/202418 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

StartYup 212: รู้จักกับ "MrBeast" ยูทูปเบอร์ที่สร้างรายได้มากที่สุดในโลก

วันนี้เราจะพามารู้จักกับ “จิมมี โดนัลด์สัน” หรือรู้จักกันดีในนาม "MrBeast" ยูทูปเบอร์เบอร์ต้น ๆ ของโลกที่มีผู้ติดตามกว่าสองร้อยล้านคน และสามารถใช้ยูทูปเป็นช่องทางในการหารายได้จำนวนมหาศาลจากการทำ content แปลก...แต่สร้างสรรค์
2/24/202422 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 177: โอคาเอริกับบริการรับเที่ยวแทนคุณ

เรื่องราวของความผิดหวังในอาชีพการงาน กลายมาเป็นการปรับตัวผ่านการรับงานรูปแบบใหม่ “รับจ้างท่องเที่ยว” ทั่วแผ่นดินญี่ปุ่น โดยมีอดีตพิธีกรนักเที่ยว อาสาเป็นนักเที่ยวแทนคุณ
2/24/202420 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 207: ประสบการณ์เดินทางไปบ้านนอกจีน 1st time

สวัสดีครับทุกท่าน ช่วงที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสไปสัมผัสบรรยากาศชนบทของจีน ซึ่งผมไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน วันนี้ก็เลยถือโอกาสมาเล่าให้ทุกท่านฟังกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
2/20/202417 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

StartYup 211: ส่องแนวคิดธุรกิจ "Ferrari" รถที่มีเงินอย่างเดียวก็ซื้อไม่ได้

"คุณไม่ได้เลือก Ferrari แต่ Ferrari เลือกคุณ" วันนี้เราจะพาไปส่องแนวคิดทางธุรกิจของแบรนด์รถสุดหรู นั่นก็คือ 'Ferrari" ที่เน้นแนวคิด "shrink to grow" ทำให้รถแบรนด์นี้นั้น แค่มีเงินอย่างเดียวก็ไม่อาจเป็นเจ้าของได้
2/18/202417 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 176: ห้องอาหารหอยทาก บันดาลความปรารถนาในใจคุณ

เราเพิ่งรู้ว่า การอกหักเพียงหนึ่งครั้ง มันสามารถทำลายศักยภาพบางอย่างในชีวิตเราได้อย่างยวดยิ่ง แต่ทุกชีวิตก็ต้องดำเนินไปต่อ… และนี่ก็คือเรื่องราวจุดกำเนิดของห้องอาหารหอยทาก
2/17/202421 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 186: จัดระเบียบใจ ผ่านการเขียน Journal

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 186 จะมารีวิวหนังสือที่ชื่อว่า Journal จัดระเบียบใจ เขียนโดยคุณโยชิดะ เท็นเซ โดยสำนักพิมพ์ We Learn เป็นหนังสือที่เหมาะมากสำหรับมือใหม่หัดเขียนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหน อย่างไรดี หรือสำหรับคนที่ต้องการสำรวจใจของตัวเอง เข้าใจตัวเองให้ลึกซึ้งมากขึ้น อยากสร้างแรงจูงใจ หรืออยากฝึกสมาธิผ่านการจดบันทึก ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน หนังสือเล่มนี้จะค่อย ๆ จูงมือเราพาไปรู้จักกับการจดบันทึกที่จริง ๆ แล้วแสนจะเรียบง่าย ทำได้บ่อย ๆ ใช้เวลาไม่นานเลย ถ้าคุณผู้ฟังพร้อมแล้ว ไปฟังและไปเริ่มเขียนพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
2/15/202437 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 206: "เขาเป็นเมียผมมันผิดตรงไหน" : สภาผัวเมีย นักร้องและองค์กรตามรัฐธรรมนูญเหนือรัฐ?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็น "ผลข้างเคียง" ของรัฐธรรมนูญ 40 เป็นต้นมา กระบวนการพัฒนาประชาธิปไตยที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมนั้น เกิดผลข้างเคียงในลักษณะ "human error" หรือไม่ หรือเป็นการใช้ช่องทางกฎหมายในการเล่นงานคู่ต่อสู้ทางการเมือง ประเด็นที่ชัดเจนที่สุดคือการเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถยื่นคำร้องเองต่อองค์กรอิสระได้ และคำร้องนั้นสามารถนำมาซึ่งการยุบพรรค หรือปลดนายกรัฐมนตรีได้ในเวลาต่อมา ทำให้เกิดอาชีพ "นักร้อง" ขึ้น หรือเป็นเพราะต้นกำเนิดของรัฐธรรมนูญ 40 ต้องการให้เกิดการตรวจสอบจากภายนอก จึงต้องมีหน่วยงานที่ไม่ใช่รัฐ ตามสมัยนิยมของอุดมการณ์แบบเสรีนิยมใหม่ ที่ต้องการให้ลดขนาดของรัฐ แต่องค์กรดังกล่าวนั้น มีความสัมพันธ์กับรัฐมากแค่ไหน และสรุปแล้ว เสียงของประชาชนที่เลือกพรรคการเมือง กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง กับองค์กรอิสระที่ตรวจสอบ อำนาจเป็นของใคร?
2/14/202443 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 206: ว่าด้วยเรื่องของกางเกงช้างที่มาจากจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยกันในประเด็นที่เป็นข่าวในวันก่อนว่าด้วยเรื่องของกางเกงช้างที่มีมีการพบว่ามีส่วนหนึ่งนำเข้ามาจากจีนแล้วมาขายในไทย เรื่องนี้จะเป็นอย่างไร พร้อมแล้วไปฟังกันเลยครับ  
2/13/202414 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

StartYup 210: มนุษย์เห็นแก่ตัวหรือเห็นแก่ส่วนรวม ผ่านการทดลอง "The Mystery Experiment"

มีใครเคยสงสัยไหมว่า โดยธรรมชาติแล้วมนุษย์อย่างเรา ๆ เห็นแก่ตัวหรือเห็นแก่ส่วนรวมมากกว่ากัน วันนี้เราชวนมาหาคำตอบผ่านการทดลองทางสังคมของ TED ที่มีชื่อว่า "The Mystery Experiment"
2/10/202428 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 175: มีใครบางคนไม่ยอมลาจาก

แม้นว่าเราจะตายไปแล้ว แต่เรายังจะจากไปจากโลกนี้ไม่ได้ เพราะเรามีภารกิจที่สำคัญ ที่ต้องให้คนเป็นคอยช่วยเหลือเราอยู่! นอกจากนี้ เราอาจจะต้องลาจากงานที่มั่นคง ลาจากความเป็นตัวตน …. แต่กว่าจะทำใจลาจากได้ มันก็ลำบากไม่น้อย
2/10/202419 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 185: วิธีจัดระเบียบของใช้ภายในบ้าน

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 185 จะมาชวนคุณผู้ฟังสำรวจของใช้ส่วนตัวหรือของใช้ในบ้านกันค่ะว่ามีอะไรที่เยอะเกินจำเป็นบ้างหรือไม่ ถึงเวลาหรือยังที่เราจะลด ละ เลิกซื้อของบางอย่าง ที่อาจจะดีต่อใจ แต่ไม่ดีต่อกระเป๋าเงินหรือเหนื่อยต่อการจัดระเบียบบ้านเพราะข้าวของของเราเยอะเกินไปจริง ๆ วันนี้เอมจะมาแบ่งปันวิธีการจัดการข้าวของเบื้องต้น รวมถึงการใช้ของให้คุ้มค่ามากขึ้นกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลย
2/8/202422 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 205: เรียนจีน จะอ่านญี่ปุ่นได้หรือไม่

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยกันในประเด็นที่หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า อักษรจีนกับคันจิญี่ปุ่นเนี่ยก็หน้าตาคล้าย ๆ กัน แล้วจะสามารถอ่านกันได้หรือเปล่า มีอะไรเหมือนหรือแตกต่างกันบ้าง ว่าแล้วก็ไปฟังกันเลยครับ
2/8/202417 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 205: สิงคโปร์กับการพัฒนาจากประเทศเน้นใช้แรงงานหนักสู่ประเทศโลกที่ 1

จากประสบการณ์ที่ไปอบรมที่สิงคโปร์มา 1 สัปดาห์ จึงถือโอกาสเล่าพัฒนาการของสิงคโปร์จากที่เป็นประเทศที่ถูกแยกตัวออกจากมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่จนและด้อยพัฒนา ว่ากลายมาเป็นประเทศที่เจริญขึ้นในเวลาเพียงไม่ถึงครึ่งศตวรรษได้อย่างไร สิงคโปร์นั้นเริ่มจากเป็นประเทศที่ใช้แรงงานมนุษย์เป็นหลัก จากนั้นเติบโตขึ้นจากการสร้างความเชื่อมั่นและการลงทุนจากต่างชาติ จนพัฒนาอุตสาหกรรม 4 ระดับ การรักษาความสมดุลระหว่างสหรัฐฯและจีน ขณะเดียวกันก็รักษาผลประโยชน์ของประเทศตัวเองไว้ได้ จึงเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า นอกจากลักษณะเฉพาะทางภูมิศาสตร์และประชากรแล้ว สิงคโปร์ยังมีคติอย่างหนึ่งคือการหาวิธีการ “เอาตัวรอด” จากวิกฤติ มาเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนา จึงนำมาเล่าสู่กันฟังถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม การบริหาร ว่าทำให้สิงคโปร์มาถึงจุดนี้ได้เร็วขนาดนี้ได้อย่างไร
2/5/202455 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 174: ให้ฉันกินเรื่องราวของเธอนะ

ความรักวัยรุ่น เรื่องราวที่อยากลืมเลือน ชมรมรับคำปรึกษา และสัตว์ประหลาดตัวเดียวบาทเดียวในเกาหลีใต้ ที่มีคุณสมบัติกินความทรงจำของมนุษย์เป็นอาหาร …. .โอ้ย เป็นวัยรุ่นมันเหนื่อย ไหนจะต้องเป็นสัตว์ประหลาด ไหนจะต้องอยู่ในร่างมนุษย์ และไหนจะต้องแก้ปัญหาความรัก (ของชาวบ้าน) อีกเนี่ย!
2/3/202419 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 184: ข้อคิดจากหนังสือ "ถ้าอีก 1 ปี ฉันจะต้องตาย..."

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 184 จะมารีวิวหนังสือที่อ่านเล่มแรกของปี 2024 ที่ชื่อว่า "ถ้าอีก 1 ปี ฉันจะต้องตาย" ที่อ่านแล้วชอบมาก ๆ เหมาะมากสำหรับคุณผู้ฟังที่กำลังตามหาความหมายของชีวิต เป้าหมายของชีวิตและออกแบบชีวิตในแบบที่ต้องการ ส่วนตัวเอมอ่านแล้วลองเขียนคุยกับตัวเองไปด้วย ก็ค้นพบอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยรู้มาก่อน เป็นการใช้เวลากับตัวเองที่ดีเลยค่ะ เลยอยากจะมาแนะนำหนังสือนี้ให้ฟังกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังพร้อม ๆ กันเลย
2/1/202439 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

StartYup 209: การลงทุนที่ผิดพลาดของ เซอร์ไอแซก นิวตัน

หลาย ๆ คนคงรู้จัก เซอร์ไอแซก นิวตัน นักฟิสิกส์ชื่อดังผู้ค้นพบกฎแรง​โน้มถ่วงของโลก แต่รู้หรือไม่ว่าเขาเคยมีประสบการณ์การขาดทุนจากการลงทุนที่ผิดพลาดจนฝังใจมาก่อน เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า แม้แต่อัจฉริยะก็ "ติดดอย" เหมือนกันนะ
1/27/202432 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 173: สวัสดี ที่นี่ร้านดอกไม้ความทรงจำ

หนังสือเล่มนี้ทำให้เราต้องเสียน้ำตา! เรื่องราว ความทรงจำ ความผูกพัน ระหว่างผู้วายชนม์และคนที่ยังมีชีวิตอยู่ จะเป็นอย่างไร ถ้าเกิดว่า เจ้าของร้านดอกไม้ฟีลร้านข้างบ้าน มีความสามารถพิเศษในการย้อนดูความทรงจำของผู้ตาย … เราอยากรู้หรือไม่ ว่าคนที่เรารัก เขาอยากจะบอกอะไรกับเรา คนที่ยังอยู่…เป็นครั้งสุดท้าย
1/26/202415 minutes
Episode Artwork

จ้อจีน 204: จีนมีศาสนาประจำชาติหรือไม่

สวัสดีครับทุกท่าน เวลาเราพูดถึงจีนกับศาสนา ทุกคนก็มักจะนึกถึงว่าคนจีนส่วนใหญ่นั้นไม่มีศาสนาในการยึดเหนี่ยวจิตใจ ซึ่งก็จะมีคำถามต่อไปว่าถ้าเป็นแบบนี้คนจีนยึดอะไรในการดำรงชีวิต ถ้าทุกท่านสงสัยเหมือนกันล่ะก็ ไปฟังกันเลยครับ
1/22/202415 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 172: คดีฆาตกรรมนักทำขนมแห่งเกียวโต

หนังสือเล่มนี้สีพาสเทลหวานเหมือนรสชาติของขนม ถ้าจะบอกตามตรงว่า เราเลือกหยิบจับหนังสือเล่มนี้ขึ้นมาเพราะหน้าปก ก็คงจะไม่ผิดนัก แม้จะเป็น fiction แต่ก็ให้ความรู้เรื่องขนมญี่ปุ่น และอาหารญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี แถมยังมีเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนและการฆาตกรรมมานิด ๆ หน่อย ๆ ด้วย
1/19/202415 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 183: Tips สร้างแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือ

Keep Me Busy episode ที่ 183 จะขอชวนผู้ฟังมาสร้างแรงบันดาลใจในการกลับมาอ่านหนังสือกันค่ะ ใครที่อยากอ่านหนังสือนะ แต่ขี้เกียจเกินกว่าจะหยิบหนังสือมาอ่าน episode นี้เหมาะกับคุณค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังทิปส์แอนด์ทริกส์ในการสร้างแรงบันดาลใจในการกลับมาอ่านหนังสือพร้อม ๆ กันเลย
1/19/202427 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 203: มาตรการแก้ไขปัญหาหมอกควันพิษ (PM2.5) ของจีน

สวัสดีครับทุกท่าน ช่วงอาทิตย์นี้อากาศในบ้านเราไม่ค่อยดี ฝุ่น PM 2.5 ก็ค่อนข้างเยอะ วันนี้เลยจะมาคุยกันในเรื่องของมาตรการลดฝุ่นของจีนว่าทำกันอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
1/17/202415 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

StartYup 208: รู้จัก "Stanley" แก้วเก็บอุณหภูมิสุดแกร่งจากไวรัลไฟไหม้รถยนต์

หลายคนคงเคยเห็นคลิปไวรัลไฟใหม้รถยนต์จนสภาพค่อนข้างยับเยิน แต่... กลับมีแก้วใบหนึ่งที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ และน้ำแข็งในแก้วก็ยังไม่ละลายอีกด้วย วันนี้เราจะพามารู้จักกับแบรนด์แก้วนี้ นั่นก็คือ Stanley แบรนด์ที่มีอายุกว่า 110 ปี .เราจะมาเจาะลึกเรื่องราวของธุรกิจ Stanley ว่ามีแนวคิดและกลยุทธ์อะไรที่สามารถทำให้แบรนด์เป็นที่นิยม และ sold out ตลอดเมื่อวางขาย
1/14/202424 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 171: สมุดบันทึกของฆาตกร

หลังจากวางมือจากการฆ่ามากกว่าสองทศวรรษ ผมก็ค้นพบว่า ลูกสาวคนเดียวของผม กำลังจะตกเป็นเหยื่อของฆาตกรต่อเนื่อง และผมในฐานะอดีตฆาตกร ที่กำลังเผชิญกับโรคความจำเสื่อม จะต้องฆ่ามันก่อนที่มันจะฆ่าลูกผมให้ได้
1/13/202414 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 182: ความสัมพันธ์ดีขึ้นด้วยการทำ "Couple Resolutions"

Keep Me Busy episode ที่ 182 จะมาชวนคุณผู้ฟังและคู่มาทำ Couple resolutions กันค่ะ เราอาจจะเคยทำ New Year Resolutions ของตัวเราเองมาก่อนแล้ว แต่ว่าในทุก ๆ ความสัมพันธ์นั้น การสื่อสารที่ดีระหว่างกันมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีทำให้เข้าอกเข้าใจกันและกันได้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเข้าใจความต้องการของอีกฝ่ายมากขึ้น คู่ไหนยังไม่เคยลองทำ ก็ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
1/11/202430 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 204: แพลตฟอร์มรับฟังความเห็น เกี่ยวกับกฎหมายนิรโทษกรรม

สำนักนวัตกรรมกำลังจะทำแพลตฟอร์มรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการร่าง/ตรากฎหมายออนไลน์ ทำให้เราได้หยิบยกกฎหมายนิรโทษกรรมที่กำลังจะถูกเสนอเข้าสภามาพูดคุยกัน ว่าความเป็นมาและหลักการของการนิรโทษกรรมในประเทศไทยนั้นเป็นอย่างไร มีความน่าสนใจและจะนำประเทศไทยไปสู่จุดไหน ประกอบกับกิจกรรมทางการเมืองที่ผ่านมาและอาจเกิดขึ้นในอนาคต
1/11/202454 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 202: วันหยุดของจีน

สวัสดีปีใหม่นะครับทุกท่าน เวลาพูดถึงวันหยุดของเราเนี่ย ทุกคนก็มักจะนึกถึงความสุขที่ได้หยุดยาวเสมอ แต่รู้หรือเปล่าครับว่าที่จีนเค้าไม่ได้คิดอย่างนั้น ถ้าอยากรู้ว่าเพราะเหตุอะไร พร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
1/9/202414 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

StartYup 207: เทคนิคการตั้งเป้าหมาย เพื่อสร้างนิสัยที่ดีขึ้นกว่าเดิม

วันนี้พบกับแขกรับเชิญสุดพิเศษคือ ดร.ปัง เพิ่มสิทธิ์ นำประสิทธิผล นักจิตวิทยาที่ปรึกษา ผู้ก่อตั้งบริษัท Modular Consulting และ Certified Designing Your Life Coach.เราจะมาพูดคุยถึงเทคนิคและแนวคิดในการตั้งเป้าหมายเพื่อสร้างตัวเราที่ดีกว่าเดิมในปี 2024 สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีหรืออยากทดลองแนวทางใหม่ ๆ ในตั้งเป้าหมายและพัฒนาอุปนิสัยใหม่ให้คงอยู่กับตนเอง ไม่ควรพลาดอีพีนี้ด้วยประการทั้งปวง มาเปลี่ยนตัวเองรับปีใหม่ไปด้วยกัน
1/6/202430 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 181: Favorites ประจำปี 2023

จะมารีวิวกิจกรรมที่ทำแล้วชอบในปี 2023, หนังสือที่อ่านแล้วทั้งที่ชอบเพราะสร้างแรงบันดาลใจหรือเปลี่ยนชีวิต, podcast ช่องโปรด, ของใช้หรือของกินต่างๆที่ใช้หรือกินแล้วชอบมาเล่าให้ฟังกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อมๆกันเลย
1/5/202454 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 203: ผลงานรัฐบาลรับปีใหม่ 2567

จากการย้ายวันหยุดปีใหม่ จาก 2 ม.ค. เป็น 29 ธ.ค. มีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลเป็นอย่างมาก ปัญหารถติดเชื่อมโยงไปยังหลายปัญหาที่เรื้อรังสังคมไทยมายาวนาน ว่าจะเป็นบทพิสูจน์ให้กับรัฐบาลว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่ ประกอบกับนโยบายคืนภาษีที่ต้องใช้ e-receipt ซึ่งเป็นนโยบายที่ดีแต่ยังไม่ได้สื่อสารชัดเจนมากนัก และศึกอภิปรายงบประมาณที่กำลังจะเกิดขึ้น จะทำให้รัฐบาลสามารถฝ่าวิกฤตมรสุมไปได้หรือไม่
1/3/202439 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 232: สวัสดีปีใหม่ และบทเรียนจากปีที่ผ่านมา

เย้ ดีใจจัง รายการของเราออกอากาศในวันปีใหม่พอดี :) ยินดีต้อนรับสู่ปี 2024 อย่างเป็นทางการค่ะ ขอให้ทุกท่านพบเจอแต่กับสิ่งที่ดีงามค่ะ อีพีนี้ขอมารีวิวสถิติคร่าว ๆ และบทเรียนในปี 2023 ค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR
12/31/202353 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 170: สู้ดิวะ

หนังสือเล่มนี้ สอนอะไรให้เราหลายอย่าง ... ความตายเป็นเรื่องที่เราทุกคน รู้ทั้งรู้ ว่าวันนึง เราก็จะต้องตาย ไม่ต่างจากคนอื่น ๆ แต่เรากำลังใช้ชีวิตราวกับว่า เรายังมีวันพรุ่งนี้ไปตลอดกาล ทั้ง ๆ ที่ ความตายไม่เลือกสถานที่ ไม่เลือกเวลาให้กับเรา แต่ว่า ถ้ามีคนคนนึง รู้ว่า เขากำลังจะตาย และตระหนักรู้ได้มากกว่าหลาย ๆ คน เพราะมันมีช่วงเวลาที่ค่อนข้างชัดเจน การใช้ชีวิต การเห็นค่าความสำคัญของเรื่องต่าง ๆ จะแตกต่างไปจากคนในวัยเดียวกันไหม และอย่างไร SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR
12/30/202315 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

StartYup 206: ทำไมฉลาดแต่ไม่รวยสักที

อีพีส่งท้ายของปี 2023 นี้ เราจะมาคุยกันว่าทำไมความฉลาด การมีความสามารถ อาจไม่ได้ทำให้เรารวยเสมอไป แต่มีปัจจัยอื่นที่ส่งผลกระทบและไม่ควรมองข้าม จะเป็นอะไรนั้น ไปรับฟังพร้อม ๆ กัน
12/30/202316 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 231: Merry Christmas ย้อนหลัง!

สวัสดีชาวมินิมอลลิสต์ทุกท่านค่ะ ปีนี้วันคริสต์มาสก็ได้ผ่านพ้นไปอีกครั้งอย่างรวดเร็ว เรามาคุยกันดีกว่าว่า วันคริสต์มาสในกระแสทุนนิยม เป็นอย่างไรกันบ้าง พร้อมคุยถึงสถิติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในรอบปี .ป.ล. ขอให้ทุกท่านมีความสุขมาก ๆ ในช่วงวันหยุดยาวนี้นะคะ
12/28/202347 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 201: ว่าด้วยเรื่องเดินเขาในจีน

สวัสดีครับทุกท่าน จากวันก่อนที่เป็นประเด็นกันในเรื่องของกระเช้าภูกระดึงว่าควรมีหรือไม่ วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องการ “เดินเขา” ของจีน ว่าที่นั่นมีความแตกต่างกันอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
12/25/202316 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

StartYup 205: ทบทวนเป้าหมายส่งท้ายปี 2023 (Self-Reflection)

เข้าสู่โค้งสุดท้ายของปีกันแล้ว รายการ StartYup อีพีนี้ เราจะมาทบทวนเป้าหมายของตัวเองในปีนี้ว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง เพื่อตั้งเป้าหมายในปีต่อไป .จริง ๆ การทำ Self-Reflection หรือการทบทวนตัวเองเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เราเติบโตขึ้นจากเดิม หากใครที่ปีนี้ยังไม่ได้ดั่งใจหวัง ก็มาเริ่มปีใหม่ที่สดใสไปด้วยกัน!
12/22/202337 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 180: ชวนทำ New Year's Resolutions 9 ด้านของชีวิต

ใกล้ปีใหม่แล้ว แน่นอนว่า Keep Me Busy Podcast episode ที่ 180 นี้จะต้องชวนคุณผู้ฟังมาทำ New Year 's Resolutions กัน โดยปีนี้พิเศษกว่าทุกปีเพราะชวนมาทำ 9 ด้านของชีวิตไปเลยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปทำ New Year 's Solutions พร้อม ๆ กันเลยค่ะ
12/21/202324 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 202: ทำไมใคร ๆ ก็อยากไปดวงจันทร์

เป็นเวลากว่า 50 ปี ณ จากครั้งสุดท้ายที่มนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แม้จะมีการเสนอให้นำคนกลับขึ้นไปบนนั้น แต่สุดท้ายก็เงียบหายไป กระทั่งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ดวงจันทร์กลับมาเป็นเป้าหมายที่นานาประเทศต่างอยากจะไปให้ถึง ทำไมดวงจันทร์ที่ดูห่างไกล จึงกลายเป็นเป้าหมายที่นานาชาติต่างอยากจะไปอีกครั้งหลังจากที่เงียบหายมานาน อะไรที่ดึงดูดให้ใคร ๆ ต่างก็อยากไปดวงจันทร์
12/21/202332 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 169: ร้านกล่องดนตรีที่เสียงเพลงไม่เคยหลับใหล

พบกับร้านกล่องดนตรีที่มีการจัดการโดยผู้ที่ต้องอาศัยเครื่องช่วยฟัง .เพลงที่เราเลือกไปใส่ในกล่องดนตรี เพื่อเป็นของขวัญให้แด่ผู้อื่น หรือแม้กระทั่งตัวเราเอง แท้จริงแล้วคือเสียงเพลงที่เรามีความต้องการจากส่วนลึกของหัวใจ หาใช่เสียงเพลงทั่ว ๆ ไปไม่ รับรองว่าเมื่อเข้ามายังร้านนี้แล้ว เราจะพบกับทุกคำตอบที่หัวใจของเราต้องการ
12/19/202312 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 200: ของขวัญในแบบจีนจีน

สวัสดีครับทุกท่าน เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของปีกันแล้ว เป็นช่วงที่จะมีการมอบของขวัญส่งต่อความสุขให้กัน วันนี้เราก็จะเลยมาคุยกันในเรื่องของของขวัญแบบคนจีนว่าเค้าให้อะไรกัน ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
12/19/202310 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 230: Minimalist ในวันหยุดที่ไม่ได้หยุด

มาโผล่ออกรายการอีกทีก็เข้ากลางเดือนธันวาคมเสียแล้ว! เรากลับมาพบทุกท่านด้วยความคิดถึง วีคนี้ขอมาเมาท์เรื่องวันหยุดที่ไม่ได้หยุด ซึ่งก็มีเหตุผลเหมือนกันว่า ทำไมเราต้องรับงานเยอะ ๆ ช่วงปลายปี :) ด้วยธีมที่ขอร้องเพลงว่า “มีงานให้ทำไหมคะ”
12/18/202324 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 201: ทิศทางใหม่สถาบันการเมืองประชาธิปัตย์จะเป็นอย่างไร

เป็นเรื่องที่เป็น talk of the town ของวงการการเมือง ที่พรรคประชาธิปัตย์มีการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งใหญ่ ที่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่สำคัญของพรรค เราจึงมาพูดคุยกันในกรณีพรรคประชาธิปัตย์ ถึงการเป็นสถาบันทางการเมือง และความเป็นสถาบันของพรรคนี้ แตกต่างกับพรรคอื่นอย่างไร รวมถึงความท้าทายใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังจากปรับโครงสร้างแล้ว
12/14/202337 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 199: รีวิวขอทานประเทศจีน

สวัสดีครับทุกท่าน อาทิตย์นี้ผมจะมาหยิบประเด็นเรื่องของขอทานจีน แล้วมาคุยกันถึงขอทานในประเทศจีนที่ผมเคยเจอด้วย จะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
12/12/202316 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

StartYup 204: ชีวิตดีเมื่อมีของน้อย (Minimalism)

รายการ StartYup ในรอบสัปดาห์นี้จะมาคุยเรื่องแนวคิด Minimalism การสะสมของน้อยลง ลดทอนสิ่งของที่ไม่จำเป็น เพิ่มความสุขให้เราได้อย่างไร ไปฟังอีพีนี้กัน
12/10/202334 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 168: ร้านร่ม บริการกาแฟและรับจ้างสารพัด

เรื่องราวคนทำงาน ณ ร้านที่ถูกเรียกว่าร้านร่ม ร้านที่รับบริการสารพัด ไม่ว่าจะพาคุณเดินทางไปทุกที่ (ที่อยากจะไป) ไปเป็นเพื่อนทำธุระ หรือจะแกล้ง ๆ เป็นญาติเราได้ในยามที่ต้องการ .ว่ากันว่านี่คือธุรกิจที่ตอบโจทย์บรรดาคนโสดวัยเกษียณได้อย่างดีเยี่ยม!
12/8/202312 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 179: วิธีดูแลตัวเอง (Self-care) 7 ด้าน

ใกล้ปีใหม่แล้ว Keep Me Busy episode ที่ 179 อาสาชวนคุณผู้ฟังมาดูแลตัวเอง (Self-care) ให้ครบทั้ง 7 ด้าน แต่ละด้านมีอะไรบ้าง และดูแลตัวเองด้วยวิธีอย่างไรได้บ้าง episode นี้เอมจะมาเล่าให้ฟังกันแบบจุใจ ปีใหม่ใครอยากดูแลตัวเองให้ครบในทุกๆด้านก็ไปฟังพร้อมๆกันเลยค่ะ
12/8/202338 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 200: PM 2.5, Life expectancy และการขูดรีดภาคเกษตรกรรมประเทศโลกที่ 3

เมื่อเวียนมาพบหน้าหนาว ประเทศไทยของเราก็กลับมาพบกับปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 อีกเช่นเคย ซึ่งเป็นปัญหาที่มีนักวิชาการและนักวิเคราะห์หลายท่านกล่าวไว้ว่ามีความเชื่อมโยงกับการเพาะปลูกอ้อย เนื่องจากมีการเผาเพื่อเก็บเกี่ยว ทำให้เกิดฝุ่นควัน และเมื่อไปค้นดูประเทศที่ส่งออกอ้อยเพื่อน้ำตาลสดสูงสุด ก็คือบราซิล ซึ่งมีรายงานว่าเกิด PM2.5 สูง และมีผลต่อการมีชีวิตที่สั้นลงของชาวบราซิลจริง .เราจึงมาพูดคุยว่า ปัญหา PM2.5 ที่เกิดจากทำเกษตรเพื่อส่งออกประเทศโลกที่ 1 จากประเทศโลกที่ 3 นั้น เป็นปัญหาการขูดแรงแรงงานราคาถูกผ่านทุนใหญ่ในประเทศซึ่งเป็นนายหน้ารับงาน และมีความจำเป็นต้องกดราคาต้นทุนทางการผลิตที่ต่ำ ทำให้ไม่มีการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมได้หรือไม่ และจะต้องแก้ไขอย่างไร
12/7/202353 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 167: ความจริงเป็นสิ่งที่ตาย (Killing Your Friend)

เมื่อนักเรียนมัธยมศึกษาคนหนึ่งในโรงเรียน ณ เกาหลีใต้ เสียชีวิตลง มีความเป็นไปได้มากเสียด้วยว่าสาเหตุของการเสียชีวิต คือการฆาตกรรม .คนที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร ไม่ใช่คนอื่นคนไกล แต่คือ “เพื่อนรัก” คนเดียวของเธอนั่นเอง.แล้วความจริงที่แท้จริง คืออะไร
12/2/202314 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

StartYup 203: จิตวิทยา "นายสั่งมา" (Authority Bias)

"รู้สึกไม่ค่อยเห็นด้วยหรอก แต่เขาเป็นหัวหน้าที่มีประสบการณ์หลายปีเลยนะ" . StartYup ในรอบสัปดาห์นี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับจิตวิทยาที่เรียกว่า "Authority Bias การยินดีทำตามหรือเชื่อข้อมูลเพราะอีกฝ่ายมีอำนาจหรืออะไรบางอย่างที่เหนือกว่า แล้วเราจะหลุดพ้นจากกับดักนี้ได้อย่างไรบ้าง ไปฟังอีพีนี้กันเลย
12/1/202329 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 178: วิธีสร้างความน่าเชื่อถือและความน่าไว้วางใจ

Keep Me Busy episode ที่ 178 จะมาชวนคุณฟังสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองกันค่ะ คุณผู้ฟังหลายๆคนอาจจะพบปัญหาคล้ายๆกันว่า ทำไมตัวเราถึงดูไม่น่าเชื่อถือเลย episode นี้เหมาะกับคุณค่ะ เราจะสร้างความน่าเชื่อถือ สร้างความน่าไว้วางใจได้อย่างไร ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
11/30/202326 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 229: ทัวร์เกือบฟรีที่สหรัฐอเมริกา

เดินทางไปสหรัฐอเมริกาสไตล์ Minimalist (ตอนจบ) เราก็ต้องพาไปทัวร์ราคาถูก จนเรียกได้ว่าเกือบจะฟรี ของดีและถูกมีอยู่จริงในสหรัฐอเมริกา แนะนำสำหรับท่านที่ต้องการไปเที่ยว ได้ความรู้ และต้องการประหยัดงบประมาณ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR
11/27/202334 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 166: ผมจะเฝ้ารอฆาตกรที่ร้านหนังสือแห่งความทรงจำ

เรื่องราวของชายผู้รักหนังสือและฆาตกรผู้รักหนังสือ ….ว่ากันว่า หลังชีวิตเราสูญเสียทุกอย่างแล้วนั้น หนังสือจะสามารถเยียวยาได้ทุกสิ่ง…แม้กระทั่งใช้เป็นเหยื่อล่อให้ฆาตกรมาติดกับดัก
11/25/202316 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 177: Act of Kindness เพิ่มความสุขด้วยการใจดีกับคนรอบข้าง

Keep Me Busy episode ที่ 177 จะมาชวนคุยเรื่อง Act of Kindness กันค่ะ Act of Kindness คืออะไร ทำแล้วดีอย่างไร ทำอะไรได้บ้าง ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
11/23/202324 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 199: หากไม่ต้องกู้เงิน จะนำเงินที่มีอยู่โยกไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้จริงหรือ?

เป็นประเด็นที่ร้อนแรงในสังคมกับเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ว่าฝ่ายที่ไม่อยากให้แจก ต้องการชี้ให้เห็นว่าสามารถนำเงินไปทำอะไรอย่างอื่นได้บ้าง เช่น คุณธนาธร ตัวแทนภาคประชาสังคมที่ชี้ให้เห็นว่าสามารถนำเงินที่มีอยู่ ไปทำเป็นสวัสดิการในด้านต่าง ๆ เช่น น้ำประปา ถนน ขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ได้ หากมีการใช้เงินให้เป็นประโยชน์ และโยกในส่วนที่ไม่จำเป็นได้ แต่ปัญหาคือ สิ่งเหล่านี้มันเป็นจริงได้มากแค่ไหน ความสามารถของ "รัฐบาล" จะมีอำนาจต่อรองกับ "รัฐ" ได้มากแค่ไหนในการโยกย้ายเงิน ความเป็นจริงของรัฐ จะสามารถขจัดอุปสรรคเหล่านี้ได้มากแค่ไหน หากมองในแง่ของความเป็น "รัฐ" ที่อยู่เหนือ "รัฐบาล"
11/23/202342 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 198: เล่าประสบการณ์ล่ามจีนครั้งแรก

สวัสดีครับทุกท่าน อาทิตย์นี้ผมจะมาเล่าเรื่องตอนที่ผมเป็นล่ามในงานแรก ๆ ให้ฟังกัน มาดูกันว่าจุดเริ่มต้นการเป็นล่ามนั้นเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
11/22/202314 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

StartYup 202: รู้จักกับ "Caviar" ธุรกิจบริการส่งอาหารถึงที่ มูลค่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ไปต่อหรือพอแค่นี้?.นี่คือจุดเริ่มต้นของ "Caviar" บริการส่งอาหาร delivery ที่เกิดมาจากการตัดสินใจของกลุ่มเพื่อนที่กำลังคิดว่าจะแยกย้ายหรือสู้ทำธุรกิจกันต่อ สำหรับใครที่กำลังมีเรื่องให้ตัดสินใจหรือกำลังท้อกับบางอย่างอยู่ ลองมาฟังอีพีนี้และฮึบสู้ไปด้วยกัน
11/19/202331 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 165: มีใครคนหนึ่งพร้อมจะนั่งข้างเธอเสมอ

เราจะมีวิธีการรับมือกับความโศกอย่างไร หนังสือเล่มนี้ ไม่ว่าจะเป็นใครก็สามารถอ่านได้ เพราะความเศร้าเป็นเรื่องที่เราทุกคนต่างก็เคยเผชิญมา
11/18/202319 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 176: ถ้าอยาก upgrade สมอง ให้เลิกทำ 7 สิ่งนี้ทันที

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 176 จะมาชวนคุยเรื่อง ถ้าอยาก upgrade สมอง ให้เลิกทำ 7 สิ่งนี้ทันที คุณผู้ฟังคนไหนที่รู้สึกสมองล้า สมองไม่แล่น ไม่ค่อยได้ทำอะไรเท่าไหร่ ก็รู้สึกเหนื่อย episode นี้เหมาะกับคุณค่ะ มาเช็คพร้อมๆกันเลยว่ามีอะไรบ้างที่ควรเลิกทำ และควรทำอะไรบ้างที่ทำให้สมองเรากลับมาแล่นปรู้ดเหมือนเดิม
11/17/202321 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 198: #แบนเที่ยวเกาหลี อีกบทพิสูจน์รัฐบาลด้านนโยบายการท่องเที่ยว

สถานการณ์การท่องเที่ยวกับประเทศฟรีวีซ่าเริ่มสั่นคลอน เนื่องจากตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวไทยที่สำคัญที่หนึ่ง ได้มีการปฏิเสธไม่ให้นักท่องเที่ยวของไทยเข้าประเทศ หลังจากเดินทางไปถึงที่สนามบินแล้ว เนื่องมาจากปัญหา “ผีน้อย” หรือผู้หลบหนีเข้าทำงานที่เกาหลีใต้ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัญหาทางเศรษฐกิจและปัญหาระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของรัฐบาล ประกอบกับบทบาทของรัฐบาลในตอนนี้ ที่ดูจะเป็นที่ไม่พอใจของสื่อ และภาคประชาสังคมที่รุมรัฐบาลในทุก ๆ เรื่อง รัฐบาลจะสามารถแก้ปัญหานี้และฝ่าวิกฤตต่าง ๆ ไปได้หรือไม่ เราจะมาคุยกัน
11/16/202347 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 228: เยือนสหรัฐอเมริกา (ตอน 2)

ในสัปดาห์นี้ เราก็ยังไม่ยอมพาท่านออกไปไหน ขอพาไปวนเวียนอยู่ในสหรัฐอเมริกาเช่นเดิมจ้ะ วีคนี้จะพาทุกท่านไปเมืองใหม่ และพาไปเที่ยวมหาวิทยาลัย Northern Illinois University SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR
11/12/202352 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 197: แค่ไหนถึงเรียกว่าล่วงละเมิด

จากกรณีที่มีการกล่าวว่าล่วงละเมิดทางเพศอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราจึงมาคุยกันว่า แค่ไหนถึงเรียกว่าล่วงละเมิดทางเพศ และผู้ถูกกระทำเอาตัวเองไปเสี่ยงหรือผู้กระทำฉวยโอกาสเองหรือไม่ รวมถึงประเด็นกรณีที่ว่าการล่วงละเมิดนั้นมีความเกี่ยวโยงกับผลประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่ อย่างไร
11/11/202337 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

StartYup 201: ข้อคิดการทำงานของ Rano Christou CEO ร้านแซนวิช Pret A Manger

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเส้นทางความเป็นมาและข้อคิดการทำงานของ CEO ร้านแซนวิชและกาแฟสัญชาติอังกฤษชื่อดังอย่าง คุณ Rano Christou แห่ง Pret A Manger
11/11/202332 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 164: ที่บริษัทแห่งนี้มีตอนจบอย่างที่คุณต้องการ

เรื่องราวของบันทึกครึ่งแรกของชีวิต และครึ่งหลังที่ยังเหลืออยู่ เราจะเล่าเรื่องราวชีวิตของเราอย่างไร ที่ผ่านมา เรามีความสุขสบายดีไหม และครึ่งที่เหลือสำหรับการเตรียมตัว เราพร้อมจะไปอย่างไร
11/10/202319 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 227: Chicago ตอนแรก ๆ

หายตัวไปนาน กลับมาแล้วค่ะ วันนี้จะมาเล่าเรื่องราวที่ไปประสบมา เดือนที่ผ่านมา ได้เดินทางไป Chicago แต่พบว่าตอนเล่าเรื่อง...เรื่องเล่ายาวมาก ตอนนี้เลยขอมาเล่าเป็นตอนแรกไปก่อนแล้วกันนะคะ คิดถึงท่านผู้ฟังทุกคนค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR
11/7/202333 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 196: รีวิวโรงเรียนตำรวจจีน

สวัสดีครับทุกท่าน เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ผมได้ไปสัมมนาที่โรงเรียนตำรวจในประเทศจีน (โรงเรียนตำรวจสืบสวนจีน) วันนี้ผมจะมารีวิวชีวิตในโรงเรียนกันนะครับว่าเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับผม
11/6/202321 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 163: ยืมชื่อฆ่า

เรื่องราวเริ่มต้นจากเกิดเหตุคดีฆาตกรรมเด็กหญิงวัยหกขวบที่กลายเป็นข่าวที่ปลุกความโกรธแค้นไปทั่วญี่ปุ่น ภายหลังคนร้ายชื่อ "โอยามะ มาซาโนริ" ถูกจับกุม หลังข่าวเผยแพร่ออกไป ทำให้เหล่าโอยามะ มาซาโนริ ที่ไม่ใช่ฆาตกรจริงได้ผลกระทบมากมาย เพราะดันมีชื่อเดียวกับฆาตกรคนนั้น
11/4/202314 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

StartYup 200: เปลี่ยน passion เป็นอาชีพ

วันนี้เราจะมาคุยเรื่องสิ่งที่รักกับงานที่ทำ จากเรื่องราวของคุณอู๋ Spin9 ในงาน iCreator Conference 2023 ที่เริ่มต้นจากความชอบส่วนตัวสู่การเป็น content creator ที่มีชื่อเสียงจนถึงทุกวัน
11/4/202329 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 196: สองเดือน review รัฐบาลใหม่

รัฐบาลใหม่ มีอายุได้ราว 2 เดือนแล้ว มีอะไรใหม่ อะไรคืบหน้า อะไรยังเหมือนเดิม วันนี้เราจะมารีวิวกัน คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ารัฐบาลเศรษฐา 1 นั้น ไม่มีช่วงเวลาที่เรียกว่าฮันนีมูน หากจะเปรียบเทียบกับผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ชัชชาติ ที่มีช่วงเวลาในการร้องเล่นเต้นไปกับประชาชนตอนได้รับตำแหน่งใหม่ๆ นายกเศรษฐากลับโดนรับน้องด้วยเหตุการณ์ที่ยากลำบากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ยิงฯ สงครามอิสราเอล-ฮามาส ประกอบกับวิกฤตเศรษฐกิจหลังโควิด แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้าง และรัฐบาลเองก็ยิ้มสู้อย่างเต็มที่ แต่นั่น มันเพียงพอหรือยังกับรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ที่มาแทนที่รัฐบาลของลุง เราจะมาลองมารีวิวกัน
11/3/202333 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 195: ทดสอบระบบตำรวจจีน เมื่อเพื่อนของผมลืมโทรศัพท์ไว้บนรถแท็กซี่

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นของเพื่อนผมที่ได้ทำโทรศัพท์มือถือหล่นไว้บนรถแท๊กซี่ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าวุ่นวายมากกกกก และเรื่องจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
11/1/202319 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 162: ช่วยด้วยครับ! พี่สาวผมเป็นไซโคพาธ

เรื่องราวของหนุ่มน้อยกำพร้าแม่วัย 15 ปี อย่างยงอิน ถูกครอบครัวประหลาดที่มีลูกสาวเป็นไซโคพาธวัย 17 ปี อุปการะไปเลี้ยง ทำให้เด็กหนุ่มมีพี่สาวแบบไม่ตั้งใจ แล้วหลังจากนั้นไม่นานคดีฆาตกรรมก็ได้เกิดขึ้น ทำให้พี่สาวของเขากลายเป็นผู้ต้องหาคนสำคัญของคดีนี้! แต่เธอคือฆาตกรจริงหรือ
10/28/202317 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 175: รีวิวคอร์สเรียนออนไลน์การลดน้ำหนักด้วยอาหาร

Keep Me Busy episode 175 จะมาแบ่งปันประสบการณ์การเรียนคอร์สเรียนออนไลน์เกี่ยวกับการลดน้ำหนักด้วยอาหารและวิธีการหลากหลาย เหมาะมากสำหรับคนที่อยากจะลดน้ำหนักแบบมีหลักวิชาการมารองรับ เปเปอร์ต่างๆมาเพียบ เนิร์ดดีค่ะ อาจารย์สอนสนุก เปิดโลกการกินเพื่อลดน้ำหนักและการออกกำลังกายมากเลย ถ้าพร้อมแล้วไปโดนป้ายยาพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
10/28/202339 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 195: ระบบสมาชิกในจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันระบบสมาชิกของจีน ที่แน่นอนว่ามีเอกลักษณ์และความแตกต่างจากระบบสมาชิกของไทยอยู่ไม่น้อย ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
10/25/202313 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 161: คาเฟ่มื้อค่ำยาม 23 นาฬิกา

เรื่องราวของร้านอาหารชุบชูใจ (ที่เน้นให้กินผัก ไม่กินเนื้อมากนัก เพื่อสุขภาพ) ที่เปิดทำการโดยเชฟแดรกควีนผู้รันวงการเสื้อผ้าไปด้วยอีกหนึ่งตำแหน่ง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR
10/22/202314 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 174: เที่ยวเกาหลี 101

Keep Me Busy ep.174 จะมาชวนคุยเรื่องเที่ยวเกาหลี 101 กันค่ะ ในที่สุดก็มีแรงบันดาลใจในการไปเกาหลีแล้ว จากที่บ่ายเบี่ยงมาตลอด เลยอยากจะมาแชร์การเตรียมเอกสารในการผ่าน ตม. (ที่ดันได้ใช้จริงๆ ฮืออ) และมารยาทในการเที่ยวเกาหลี เพื่อที่เราจะได้เป็นนักท่องเที่ยวที่น่ารักในทุกประเทศที่เราไป ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ
10/21/202334 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 194: การตรวจสอบความปลอดภัยในที่สาธารณะต่าง ๆ ของจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันในประเด็นของความปลอดภัยในที่สาธารณะต่าง ๆ ของจีน ซึ่งก็มีการพัฒนามาอยู่อย่างตลอด เพื่อเพิ่มความปลอดภัยของผู้ใช้บริการซึ่งมีอยู่จำนวนมาก ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
10/18/202315 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 160: ปาฏิหาริย์ร้านอาหารเทพเจ้า

พบกับเรื่องราวของการประกอบกิจการร้านอาหาร วิญญาณ และอาหาร (ญี่ปุ่น) แสนอร่อย จะเป็นอย่างไรหากอยู่ดีดี เราก็ได้มาสืบทอดกิจการร้านอาหารต่อจากพ่อแม่ ทว่า ตัวเองไม่มีฝีมือในการทำอาหาร เอาล่ะ สายมูต้องมา ก็ขอพรจากเทพเจ้าไปเลยสิ! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR
10/15/202314 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

StartYup 199: How to Side Hustle กับโค้ชแบงค์ ปรียาพงษ์

วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับคุณแบงค์ ปรียาพงษ์ จากอดีตเด็กขายสร้อยหอยริมชายหาด เต้นบีบอยเปิดหมวก สู่การเป็นนักธุรกิจบนแพลตฟอร์มออนไลน์ระดับโลก อย่าง Amazon และ Etsy จนประสบความสำเร็จ ใครที่กำลังมองหา side hustle หรือแรงบันดาลใจในการทำงานอยู่ไม่ควรพลาดอีพีนี้ด้วยประการทั้งปวง
10/14/202345 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 195: รัฐควรประนามต่อกรณีฮามาส/อิสราเอล หรือไม่

เมื่อมีประเด็นถกเถียงกันว่า รัฐบาลไทยควรประนามต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะบ้างกังวลว่าจะทำให้กลุ่มผู้ก่อการสังหารชาวไทยที่จับไว้เป็นตัวประกันมากกว่าเดิม จึงเกิดคำถามขึ้นในฐานะที่รัฐบาลไทยในเวทีโลก ควรจะแสดงท่าทีหรือไม่ และแสดงแล้ว จะต้องแสดงอย่างไร ให้เหมาะสมหรือ จะทำให้บรรลุวาระของรัฐบาลได้อย่างไร และเหตุการณ์ดังกล่าว จะมีผลกระทบต่อการโมงในประเทศอย่างไร
10/13/202330 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 173: การสื่อสารที่ดี ทำให้ชีวิตการทำงานดีขึ้น

Keep Me Busy episode ที่ 173 จะมาชวนคุยเรื่อง การสื่อสารที่ดี ทำให้ชีวิตการทำงานดีขึ้นได้อย่างไร แชร์ประสบการณ์ตรงจากมรสุมงานที่รุมเร้า กลับมาดีขึ้น ผ่อนคลายขึ้นและสนุกขึ้นด้วยการปรับการสื่อสารทั้งภายในทีมและภายนอกทีม คุณผู้ฟังที่มีปัญหาคล้ายๆ episode นี้เหมาะกับคุณค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ
10/12/202332 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 193: เหตุการณ์ที่ผ่านมากับปัญหาของนักข่าวโซเชียล

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันในประเด็นของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ซึ่งผมพบว่ามี “นักข่าวโซเชียล” ต่าง ๆ ได้นำเสนอเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย แต่นั้นเองที่ทำให้ผมพบกับความผิดปกติบางอย่างเช่นกัน จะเป็นอะไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
10/10/202318 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

StartYup 198: Social Media ยุคใหม่ กับการเสียเงินให้ premium

วันนี้เราจะมาคุยกันถึง New Era ของ Social Media ที่มีระบบเสียเงินในการใช้งานมากขึ้น ในอนาคต social media จะเป็นอย่างไรต่อไปกันนะ แล้วคุณผู้ฟังเสียเงินเพื่อกับการใช้งานแบบ premium เหล่านี้ไหม?
10/7/202330 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 172: ชวนมาทำจิตใจให้เบิกบาน

Keep Me Busy episode ที่ 172 จะมาชวนคุณผู้ฟังทำจิตใจให้เบิกบานกันค่ะ แรงบันดาลใจเรื่องนี้มาจากการไปปฏิบัติธรรมครั้งล่าสุดที่หลังจากลองเอามาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ผลดี จากจิตใจที่เหี่ยวเฉาและเคร่งเครียดมาเป็นใจเบิกบานขึ้นเลยอยากมาชวนคุยให้ฟังกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังพร้อมๆกันเลยค่ะ
10/6/202324 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 192: Bo Bing กิจกรรมในวันไหว้พระจันทร์ของคนหมิ่นใต้

สวัสดีครับทุกท่าน เทศกาลไหว้พระจันทร์ก็ได้มาถึงอีกครั้งแล้วนะครับ วันนี้ผมจะมาเล่าถึงกิจกรรมพิเศษที่มีเฉพาะในพื้นที่หมิ่นใต้ให้ทุกท่านได้ฟังกัน ส่วนจะเป็นอะไรนั้น ไปฟังพร้อมกันเลยครับ
10/2/202316 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

StartYup 197: 20 ครั้งของความล้มเหลว สู่ "Instacart" แพลตฟอร์มฝากซื้อของชำยอดนิยมในอเมริกา

วันนี้จะพาทุกท่านมาพบกับเรื่องราวของอดีตพนักงาน Amazon ที่ตัดสินใจลาออกจากงานมาทำสตาร์ทอัปกว่า 20 ตัว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จนเกิดไอเดียทำ "Instacart" แพลตฟอร์มฝากซื้อของชำที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในสหรัฐอเมริกา
9/29/202325 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 171: แบบฝึกหัดสำหรับคนอยากคิดบวก

Keep Me Busy Episode ที่ 171 จะมาชวนคุยและชวนคุณผู้ฟังลงมือทำแบบฝึกหัดสำหรับคนอยากคิดบวกกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลย
9/29/202337 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 191: ประวัติ Sharing Bike จีน และการพัฒนาในปัจจุบัน

สวัสดีครับทุกท่าน เนื่องจากสองสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสพานักเรียนไปจีนมา อาทิตย์นี้ผมเลยจะมาเล่าถึงสิ่งที่ผมรู้สึกว่ามีมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในจีน นั่นก็คือ sharing bike หรือจักรยานเช่าที่จีน ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยครับ
9/25/202313 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 226: ขนมจะเยียวยาทุกสิ่ง...สวัสดี

เมื่อชีวิตเรายังงง ๆ และดูเหมือนว่าจะไปไม่สุดซักทาง ทำงานมากไปก็เหนื่อย พอว่างงานก็เวิ่นเว้อ เชื่อเถอะว่า แค่ขนมไม่กี่ชิ้น จะเยียวยาทุกสิ่งเองจ้ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR
9/24/202349 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

StartYup 196: "Whop" สตาร์ทอัพตัวที่ 23 ของชายหนุ่มอายุ 25

เด็กหนุ่มคนหนึ่งชื่อว่า Steven Schwartz ในวัยเพียง 13 ปี เขาอยากได้รองเท้า Nike Kobe 7 Easter ที่ราคาแพงและเป็น limited edition แต่พ่อแม่ของเขาไม่ยอมซื้อให้ นี่คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ Steven เริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง คือการสร้าง sneaker bots เพื่อหารายได้ เขาได้ทำธุรกิจหลาย ๆ อย่างเรื่อยมาจนกระทั่งธุรกิจตัวล่าสุดของเขา "Whop" ที่ร่วมก่อตั้งกับเพื่อนอีกสองคนคือ Jack และ Cameron เป็นสตาร์ทอัพให้บริการด้าน software ที่ทำรายได้เดือนละกว่า 12 ล้านบาท.แน่นอนว่ากว่าพวกเขาจะมาอยู่ตรงนี้ได้ ไม่ใช่ความสำเร็จชั่วข้ามคืน ไปฟังเรื่องราวของกว่าจะมาเป็น "Whop" สตาร์ทอัพตัวที่ 23 ตัวนี้ใน episode นี้กัน
9/22/202321 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 225: รีวิวขอวีซ่าไปสหรัฐอเมริกา

สวัสดีค่ะทุกท่าน กลับมาแล้วค่ะ พร้อมกับการรีวิวเรื่องการขอวีซ่าไปสหรัฐอเมริกา จะบอกว่า วันนี้จะมาเล่าเรื่องสิ่งที่อย่าหาทำ (แบบผู้จัดรายการ) มัวแต่ชะล่าใจ จนในที่สุดแล้ว เกือบจะไม่ได้เดินทางไปยังสหรัฐอเมริกา และอาจทำให้เสียการเสียงานในที่สุด ถึงแม้ว่าทริปนี้ เราน่าจะได้รับการสนับสนุนส่วนหนึ่ง แต่อยากบอกทุกท่านว่า ทริปนี้ราคาแพงมากเลย ทำให้ต้องมาเล่าเสียหน่อย เผื่อใครอยากจะไปเที่ยว มันมีค่าใช้จ่ายยิบย่อยพอสมควรทีเดียวเลยล่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR
9/21/202346 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

StartYup 195: "โอกาสจะทำให้เราเติบโต" สัมภาษณ์ Bill Burnett เจ้าของหนังสือ Designing Your Life

"ทุกการคว้าโอกาสจะทำให้เราเติบโต และทำให้เราได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง" .เมื่อไม่นานมานี้ พี่โสภณได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์คุณ Bill Burnett เจ้าของหนังสือชื่อดังที่หลาย ๆ คนรู้จัก อย่าง Designing Your Life 'คู่มือออกแบบชีวิตด้วย Design Thinking'. การสัมภาษณ์คนที่มีชื่อเสียงในระดับโลกนั้นเป็นโอกาสที่ท้าทาย และทำให้ได้ตกผนึกทางความคิดอะไรหลาย ๆ อย่างจากประสบการณ์ในครั้งนี้ หากใครที่กำลังลังเลและไม่กล้าที่จะคว้าโอกาสที่อยู่นอก comfort zone ของตัวเอง ลองมาฟังอีพีนี้และออกไปเติบโตด้วยกันค่ะ
9/15/202328 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 170: เทคนิคชัยชนะเล็ก ๆ (Small Win) กับการปรับใช้ในชีวิตจริง

Keep Me Busy Episode ที่ 170 พิเศษมาก ๆ ๆ เพราะเรามีแขกรับเชิญที่ฟัง KMBS ใน Small Win Episode แล้วลองเอาไปปรับใช้ในชีวิตจริงและเห็นผลในเรื่องของการดูแลสุขภาพ เหมาะสำหรับคุณผู้ฟังที่กำลังหาวิธีทำเป้าหมายให้สำเร็จ แขกรับเชิญของเราทำอย่างไร มีวิธีการอย่างไร และประสบความสำเร็จอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
9/14/202343 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 194: ส่องรัฐมนตรีที่น่าสนใจหลังจากแถลงนโยบาย

หลังจากการแถลงนโยบายของรัฐบาลเสร็จสิ้น จึงเกิดคำถามและข้อกังขามากมายว่ารัฐบาลจะสามารถทำตามนโยบายที่ให้ไว้ต่อสภาได้หรือไม่ ยังไม่นับข้อกังขาที่บางพรรคการเมืองนำสิ่งที่พรรครัฐบาลหาเสียงมาเปรียบเทียบกับนโยบายที่รัฐบาลแถลง ว่าไม่ตรงกัน อย่างไรก็ดี วันนี้เราจึงนำเสนอประวัติทางการเมืองอย่างย่อของรัฐมนตรีสามท่านที่น่าสนใจ คือ ปานปรีย์ พหิทธานุกร สมศักดิ์ เทพสุทิน และสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เพื่อให้เห็นภาพของเส้นทางการเมืองและความเชื่อมั่นในการทำตามนโยบายของรัฐบาล
9/12/202349 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

StartYup 194: 10 บทเรียนทางการเงินถึงลูกชาย จาก Morgan Housel เจ้าของหนังสือ The Psychology of Money

"แต่วันหนึ่ง ในอนาคตอันยาวไกล ลูกจะหันมาสนใจเรื่องการเงิน และเมื่อถึงวันนั้น นี่คือสิ่งที่ผมอยากแนะนำ (But one day -- a long time from now -- he'll need to learn something about finance. When he does, here's my advice)." .Morgan Housel ผู้เขียนหนังสือ The Psychology of Money (จิตวิทยาว่าด้วยเงิน) ได้เขียน 10 คำแนะนำทางการเงินชื่อว่า "Financial Advice for My New Son" ลงใน The Motley Fool ให้กับลูกชายของเขาที่เพิ่งลืมตาดูโลกเมื่อปี 2015 ในอีพีนี้เรามาจะพูดคุยกันว่า Housel เขียนฝากอะไรไว้บ้าง .นี่ถือเป็นอีกตอนหนึ่ง ที่เมื่อฟังจบแล้ว อาจทำให้เราได้รู้แนวคิดที่ไม่ได้ทำให้เราได้ตระหนักถึงเรื่องการเงินเท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องการดำเนินชีวิตและวิธีมองโลก
9/9/202324 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 169: ก้าวข้ามความรู้สึกผิดหวัง กดดัน ทุกข์ใจ จากความผิดพลาด

Keep Me Busy episode ที่ 169 จะมาชวนคุณผู้ฟังจับมือก้าวข้ามความรู้สึกผิดหวัง กดดัน ทุกข์ใจจากความผิดพลาดกันค่ะ บางครั้งความรู้สึกเหล่านี้แม้ว่าเราจะพยายามอย่างไร ก็หนีความรู้สึกเหล่านี้ไม่พ้นเลย มันจุก ๆ แน่น ๆ ไปหมด episode นี้จะมาแชร์วิธีการก้าวข้ามแบบง่าย ๆ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
9/7/202327 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 193: หลังได้รัฐบาลใหม่ จะทำตามนโยบายได้หรือไม่?

หลังจากได้รัฐบาลใหม่ที่สมบูรณ์ เหลือเพียงแต่การแถลงนโยบายต่อสภา ได้มีการจัดลำดับความสำคัญของนโยบายในการทำก่อนหลัง จึงต้องจับตามองว่าในบริบทของรัฐบาลผสม จะสามารถทำตามนโยบายที่สัญญาไว้ได้มากแค่ไหน ประกอบกับฝ่ายค้านที่ยังไม่มีตัวผู้นำ ไม่ได้หมายถึงผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แต่หมายถึงผู้นำที่สามารถเป็นตัวแทนของสมาชิกฝ่ายค้านเป็นกลุ่มก้อนที่สามารถจะตรวจสอบรัฐบาลได้อย่างเป็นเอกภาพ นี่ยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายของการเมืองไทยในยุคสมัยสภานี้
9/6/202329 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 190: City Walk เทรนด์การท่องเที่ยวใหม่ของคนจีน

มีใครเบื่อชีวิตที่ซ้ำซาก เบื่อกับการเที่ยวเช็คอินแบบเดิม ๆ หรือเปล่านะ มาลองเทรนด์ใหม่ของการท่องเที่ยวของคนจีนที่เรียกว่า 'City walk' กันดีไหมครับ ถ้าสงสัยว่า City walk คืออะไร เป็นแบบไหน เดี๋ยวผมจะมาเล่าให้ฟังครับ
9/4/202317 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 159: ความทรงจำของวันพรุ่งนี้

เรื่องราวของความทรงจำที่กำลังจะเลือนหายของชายวัย 50 ปี ที่ยังมีภรรยาที่ต้องดูแล ลูกสาวที่กำลังจะแต่งงาน และอยู่ในวัยที่ตั้งคำถามกับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นคุณค่าในตัวเอง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และชีวิตที่กำลังเหลือเวลาอยู่...อีกไม่มากนัก SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#ความทรงจำของวันพรุ่งนี้ ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
9/2/202319 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

StartYup 193: ชายผู้ทิ้งงานรายได้ 80 ล้านบาท มาทำสิ่งที่ตัวเองมีความสุข

หลาย ๆ คนอาจคิดว่าเป็นเรื่องยากและไม่กล้าในการที่จะเดินออกมาจากงานที่มีรายได้สูง ถึงแม้จะรู้สึกไม่มีความสุขกับงานนั้น ๆ ก็ตาม แต่ในอีพีนี้เราจะมารู้จักกับชายที่มีชื่อว่า 'Khemaridh Hy' ผู้ที่ตัดสินใจทิ้งงานที่มีรายได้กว่า 80 ล้านบาท มาทำสิ่งที่เขามีความสุข ถึงแม้ว่าทางเลือกใหม่จะทำให้เขามีรายได้น้อยลงก็ตาม แต่ Hy กลับมีความสุขกับชีวิตในทุก ๆ วัน . เรื่องราวของเขาอาจทำให้ใครหลาย ๆ คนกลับมาคิดทบทวนเกี่ยวกับเรื่องเงิน ชีวิต และความสุข
9/1/202323 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 168: 10 คำถาม สำหรับถามตัวเอง เมื่อรู้สึกชีวิตกำลังหลงทาง

Keep Me Busy episode ที่ 168 จะมาชวนคุณผู้ฟังตอบคำถาม 10 คำถามสำหรับคนที่กำลังหลงทางและไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับชีวิตต่อไปดีนะ หรือคนที่กำลังอยากจะรีวิวชีวิตตัวเองในช่วงที่ผ่านมาว่า เรากำลังใช้ชีวิตในแบบที่เราต้องการจริง ๆ อยู่หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังและหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
8/31/202319 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 192: "เศรษฐา" คือนายกที่ไม่ได้มาจากการเลือกของประชาชนจริงหรือ?

จากการเลือกนายกรัฐมนตรีโดยสมาชิกรัฐสภาเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบ "เศรษฐา ทวีสิน" เป็นนายกรัฐมนตรี แต่นั่นก็ทำให้มีเสียงจำนวนมาก เรียกเศรษฐาว่าไม่ใช่นายกที่มาจากการเลือกของประชาชน แต่เป็นเพราะเหตุใดกันแน่ เพราะไม่ได้เป็นแคนดิเดตนายกจากพรรคอันดับที่ 1 หรือเป็นเพราะพรรคเพื่อไทยนั้นจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว วันนี้เราจะมาพูดคุยกันในประเด็นนี้
8/30/202338 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 189: เรื่องเล่าจากทัวร์คาเฟ่กับเพื่อนคนจีน

สวัสดีครับทุกท่าน อาทิตย์นี้ผมพาเพื่อนคนจีนไปทัวร์คาเฟ่ในกรุงเทพ ซึ่งก็ได้สัมผัสประสบการณ์อะไรใหม่ ๆ แล้วก็ได้มีการแลกเปลี่ยนพูดคุยกันในเรื่องของวัฒนธรรมเครื่องดื่มในจีนด้วย นอกจากนี้ยังมีการแถมรีวิวร้านคาเฟ่ไปด้วยเล็ก ๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
8/29/202316 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 224: Minimalist ที่กำลังค้นหาความหมายของชีวิต

ในรอบสัปดาห์นี้ ได้เดินทางไปยังต่างเมืองเพื่อไปบรรยาย ณ งานประชุมแห่งหนึ่ง ปรากฏว่าเราเจอชาวต่างชาติเยอะมาก ได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวที่น่าสนใจเต็มไปหมด ด้วยความที่ได้ไปร่วมงานกับ ศาสตราจารย์ธเนศวร์ เจริญเมือง เลยได้มีโอกาสถามถึงความหมายของชีวิตของศาสตราจารย์ในวัยเกษียณ  จนถึงตอนนี้เราก็ยังตามหาความหมายอยู่เลย ตกลงแล้ว ชีวิตเราเกิดมาเพื่ออะไรกันนะ แล้วเราจะไขว่คว้าหาความสำเร็จ ยศ ชื่อเสียง เงินทอง ไปเพื่ออะไร (และมันคุ้มค่าไหมนั่นที่ต้องไปตามหา) มาฟังคำตอบกันค่ะ
8/27/202341 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 158: ร้านกาแฟจันทร์เต็มดวง ในคืนที่จันทร์ไม่เต็มดวง

เล่มภาคต่อของ "แมวนักพยากรณ์แห่งร้านกาแฟจันทร์เต็มดวง" ที่เราแนะนำว่า ไม่ต้องอ่านเล่มแรกมาก่อน ก็สามารถอ่านเล่มสองได้ พบกับเรื่องราวของผู้หญิงสามคนที่ล้วนมีปมอะไรบางอย่างในใจ ในเรื่อง...แมวนักพยากรณ์จะมาฮีลใจของพวกเธอได้อย่างไร ท่ามกลางเทศกาลแห่งความสุขในค่ำคืนรอยต่อแห่งวันคริสต์มาส SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#ร้านกาแฟจันทร์เต็มดวงในคืนที่จันทร์ไม่เต็มดวง ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
8/26/202313 minutes, 1 second
Episode Artwork

StartYup 192: 5 บทเรียนชีวิตที่ Bill Gates แนะนำหลังเรียนจบ

เป็นที่รู้ดีว่ามหาเศรษฐีระดับโลกอย่าง Bill Gates ไม่ได้จบการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย แต่ด้วยความพากเพียร ทำงานหนัก ได้นำพาเขาไปสู่ความสำเร็จและความมั่งคั่งแม้ไร้ใบปริญญา ด้วยเหตุนี้ ทำให้เขาได้รับคำเชิญจากมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่าง Harvard และ Stanford ให้ไปพูดปาฐกถาจบการศึกษา . และเมื่อวันเสาร์ที่ 13 พฤษภาคม 2023 ที่ผ่านมา เขาได้ขึ้นกล่าวปาฐกถาให้กับเหล่าบัณฑิตจบใหม่ที่ Northern Arizona University และฝากข้อคิด 5 ประการที่เขาคิดว่า "น่าจะรู้อย่างนี้" หลังออกจากรั้วมหาวิทยาลัย ในอีพีนี้เราจะมาพูดถึงบทเรียนที่ Bill Gates ฝากไว้ในปาฐกถารอบนี้กัน
8/25/202324 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 167: เมื่อเป็นหัวหน้าที่ใจดีมันเหนื่อยเกินไป

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 167 จะมาชวนคุยเรื่อง เมื่อเป็นหัวหน้าที่ใจดี มันเหนื่อยเกินไป จากประสบการณ์ตรงของหัวหน้าที่มีทีมงานเรียกร้องเก่ง งอแงเก่ง วันนี้จะมาแชร์วิธีการบริหารจัดการจิตใจตัวเองและบริหารงานทีมให้ฟังกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
8/24/202330 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 188: เมื่อผมไปร่วมวงประสานเสียงกับคนจีน

สวัสดีครับทุกท่าน อาทิตย์นี้ผมจะมาเล่าเรื่องความทรงจำที่ผมไปร่วมวงประสานเสียงในมหาวิทยาลัยของผม ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วก็มีความสนุกปนตลกขบขัน แถมมีเรื่องให้แปลกใจอีกไม่น้อย ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังพร้อมกันเลยครับ
8/21/202319 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 223: Minimalist กับเรื่องราวของทุนการศึกษา

ตอนนี้ขอเป็นโหมดมืด จะมาเล่าถึงเรื่องราวของทุนการศึกษาที่เราเรียกกันว่า "ทุนรัฐบาล" ซึ่งมีข้อดีเยอะมาก (อันนี้เชียร์) แต่วันนี้ เราจะมาเล่าในอีกมุมหนึ่งเสริมเข้าไปด้วย และนั่นหมายความว่า ใครที่อยากฟังเรื่องราวแนวอบอุ่นหัวใจ มันจะไม่มีในตอนนี้เท่าไหร่จ้ะ เตือนไว้ก่อน **ในภาพรวม เราขอขอบคุณมาก ๆ สำหรับการกำเนิดขึ้นของทุนรัฐบาลและสำนึกในความกรุณาของภาษีประชาชนทุกท่านจากใจจริง ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR
8/20/20231 hour, 7 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 157: ถ้าวันหนึ่งนั้น...ฉันตาย

เรื่องราวของความรัก เพื่อนหญิงชาย และความตายของวัยรุ่น เราทุกคนล้วนมีอดีตที่ไม่อยากจดจำกันทั้งนั้น แต่ถ้าหากว่า อดีตที่ว่านั้น มันหนักหนาเกินกว่าที่เราจะรับไหว เราจะมีวิธีการฮีลใจตนเองอย่างไร SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#ถ้าวันหนึ่งนั้นฉันตาย ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
8/20/202310 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

StartYup 191: รู้จักกับ "Bring a Trailer" เว็บประมูลรถยนต์คลาสสิกออนไลน์

สัปดาห์นี้เอาใจคนรักรถ เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเว็บไซต์ประมูลรถออนไลน์อย่าง "Bring a Trailer" เว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่คนรักและหลงใหลในรถยนต์ เว็บไซต์นี้แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร ทำไมเหล่าคนรักรถถึงเข้าไปใช้บริการกันมากมายจนมีมูลค่าสูงถึงขนาดนี้ ไปหาคำตอบกันในอีพีนี้กัน.และสำหรับใครที่อยากไปส่องรถวินเทจ รถคลาสสิกสวย ๆ เข้าไปจอย community คนรักรถ หรือคันไม้คันมืออยากไป bid ราคารถแข่งกับคนอื่น ก็สามารถเข้าไปได้ที่ bringatrailer.com
8/19/202326 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 191: การเมืองใน Oppenheimer

ในหนึ่งเดือนที่ผ่านมาคงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพยนตร์ที่เป็นกระแสมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Barbie และ Oppenheimer ซึ่งทั้งสองเรื่องต่างมีความเป็นการเมือง หากแต่ขณะที่ Barbie เป็นภาพยนตร์ที่มุ่งสนทนากับปัจจุบัน Oppenheimer กลับเป็นภาพยนตร์ที่พูดถึงการเมืองในอดีต . โดยหน้าฉาก Oppenheimer ดูเหมือนเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ แต่จริงๆ Oppenheimer เป็นภาพยนตร์การเมือง ภาพยนตร์เล่าการสืบสวนในช่วง Red Scare ของสหรัฐอเมริกา โดยเล่าพร้อมกับการสร้างระเบิดปรมาณูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งสองสถานการณ์นี้มีความเป็นการเมืองในตัวเอง โดยเฉพาะการสืบสวนที่เกิดหลังจากการสร้างระเบิดปรมาณูไปแล้วหลายปีหลังจากนั้น แล้วนั้นทำให้ Oppenheimer มีความเป็นหนังการเมืองอยู่ในตัว
8/19/202343 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 166: การสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตผ่านการท่องเที่ยว

Keep Me Busy Podcast episode ที่ 166 จะมาชวนคุยเรื่องการสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตผ่านการท่องเที่ยวกันค่ะ ต้องยอมรับว่าการพาตัวเองไปยังที่ใหม่ๆ สถานที่ที่เราไม่คุ้นเคย สร้างประสบการณ์ที่แปลกใหม่ให้กับเรา แถมบางครั้งบางคราวก็สร้างแรงบันดาลใจอย่างมากมายให้เกิดขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังพร้อมๆกันเลยค่ะ
8/17/202325 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 187: เมื่อผมพาคนจีนมาสำรวจตลาดการกินของไทย

สวัสดีครับทุกท่าน อาทิตย์ก่อนผมได้มีโอกาสพาเพื่อนของเพื่อนร่วมงานคนจีนไปสำรวจตลาดเกี่ยวกับอาหารการกินของคนไทย ซึ่งก็ทำให้ได้ไอเดียอะไรมาอยู่พอสมควร จะเป็นอะไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
8/14/202316 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 156: Dear Evan Hansen เป็นวัยรุ่นมันยาก

เรื่องราวของวัยรุ่นที่ไม่ค่อยจะมีเพื่อน (หรือจริง ๆ แล้ว เขาไม่มีคนที่สามารถเรียกได้ว่าเพื่อนเลยต่างหาก) ไม่มีคนในโรงเรียนให้ความสนใจ อาศัยอยู่บ้านกับคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวสองคน ที่ต้องทำมาหากินเพื่อเลี้ยงลูกชายอย่างเขา แต่ต่อมาวันหนึ่ง มีเหตุการณ์ที่ทำให้ชีวิตของเขา เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล พบกับหนังสือแนว coming of age ที่ผสานไปด้วยเรื่องราวของความรัก ความสับสน และโรคซึมเศร้า SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠# DearEvanHansen #เป็นวัยรุ่นมันยาก ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
8/14/202315 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 190: ก้าวที่ต้องทำใจของก้าวไกล

หลังจากพรรคเพื่อไทยได้ฉีก MOU 8 พรรคร่วม ตอนนี้แนวร่วมของเพื่อไทยก็ได้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็แทบจะแน่นอนที่ก้าวไกลจะกลายเป็นพรรคฝ่ายค้านอย่างแน่นอน บางคนอาจกล่าวได้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นผิดปกติที่พรรคอันดับ 1 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งเป็นเรื่องของกลไกที่เกิดจากรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ทำให้เราพูดได้แต่ว่าก็ได้แต่ทำใจเพียงเท่านั้น
8/12/202333 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

StartYup 190: อยากเลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นสักที

การเปรียบเทียบเป็นเรื่องปกติของมนุษย์เรา หลายครั้งที่เราเอาตัวเองไปเทียบกับความสำเร็จของอื่นจนทำให้รู้สึกกังวล น้อยใจในตัวเอง ในอีพีนี้เราจะมาคุยกันว่าจะทำยังไงให้หายจากความคิดแบบนี้เสียที
8/11/202319 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 165: ความสัมพันธ์ที่อบอุ่นเหมือนบ้าน

Keep Me Busy episode ที่ 165 จะมาชวนคุยเรื่องความสัมพันธ์ที่อบอุ่นเหมือนบ้านกันค่ะ เมื่อถึงจุดหนึ่งของชีวิต เราอาจจะต้องการมากกว่าความสัมพันธ์ที่หวือหวาหรือโรแมนติก แต่มันกลับเป็นความสัมพันธ์ที่เรารู้สึกสบาย ๆ ทั้งสบายกายและสบายใจ อบอุ่น เป็นกันเองและอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจระหว่างกันผ่านการสื่อสาร ผ่านพื้นฐานของความซื่อสัตย์ ความสัมพันธ์ที่อบอุ่นเหมือนบ้านเป็นอย่างไร ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
8/10/202332 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 186: รีวิวร้าน Shudaxia หม้อไฟแห่งเมืองจ๊กก๊ก

สวัสดีครับทุกท่าน อาทิตย์นี้ผมได้ไปสัมผัสร้านหม้อไฟแห่งเมืองจ๊กก๊ก Shudaxia ที่อยู่ตรง CDC เลียบทางด่วนรามอินทรา-อาจณรงค์นะครับ บอกไว้ก่อนเลยว่าสุดยอดเอามาก ๆ แต่จะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
8/7/202313 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 155: ซิตี้มาราธอน

เรื่องราวสั้น ๆ ง่าย ๆ 3 เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการวิ่ง หนังสือเล่มนี้จะพาคุณไปยังสามทวีป ณ นครนิวยอร์ก / โตเกียว และปารีส ตีตั๋วจองเครื่องบิน.....นั่งฟังกันได้ ณ บัดนี้ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#ซิตี้มาราธอน ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
8/5/202312 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

StartYup 189: "Liquid Death" น้ำแร่ภาพลักษณ์โหด ที่มีมูลค่ากว่าสองหมื่นล้านบาท

ในสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับสตาร์ทอัปน้ำดื่มที่มีไอเดียบ้าบิ่น ฉีกทุกภาพลักษณ์ของน้ำดื่มที่เห็นได้ทั่วไป แต่มียอดขายถล่มทลายแบบไม่น่าเชื่อ นั่นก็คือแบรนด์ "Liquid Death" เขามี communication strategy ที่แตกต่างกับน้ำดื่มอื่น ๆ อย่างไร ไปฟังอีพีนี้พร้อม ๆ กันเลย
8/4/202328 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 164: ศิลปะแห่งการพักผ่อน

Keep Me Busy episode ที่ 164 จะมาชวนคุยถึงศิลปะแห่งการพักผ่อนกันค่ะ ทำไมเรายังเหนื่อยล้ากายและใจ ทั้งๆที่เราก็พยายามหากิจกรรมฮีลกายและใจตัวเองแล้วแท้ๆน้า episode เราจะมาแชร์เคล็ดลับการพักที่ได้พักผ่อนจริงๆ ทำได้ทุกวัน แบบไม่ต้องรอวันหยุดยาว ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย
8/3/202330 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

The Minimalist’s Diary 222: เข้าตระกูล TEDx Talks

ในรอบสัปดาห์นี้ พบกับเรื่องราวของเบื้องหลังการจัดงานตระกูล TEDx / เที่ยวขอนแก่น / ยันเข้าสู่โลก Cover Dance
7/31/202336 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 154: หนึ่งคนห้าชีวิต

เรื่องจริงของการย้อนอดีตชาติด้วยการสะกดจิต พบกับเรื่องราวของห้าชาติที่ผ่านมาของผู้หญิงคนหนึ่ง ซึ่งการย้อนอดีตชาตินั้นกลับทำให้เราค้นพบกับคำตอบที่เราไม่อาจหยั่งรู้ได้ด้วยตาเปล่า เป็นต้นว่า ตายแล้วไปไหน วิญญาณหยั่งรู้ได้อย่างไร SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#หนึ่งคนห้าชีวิต ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
7/29/202321 minutes
Episode Artwork

StartYup 188: เอาชนะอุปสรรคในการทำงาน

เราต่างก็มีงานที่อยากทำ ไม่อยากทำ หรือรู้สึกทำไมงานนี้ดูผ่านไปยากขนาดนี้นะ รายการ StartYup ในสัปดาห์นี้จะชวนมาคุยเรื่องการทำงานและวิธีก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ ไปฟังกันเลย เราขอเป็นกำลังใจให้ทุก ๆ คนที่กำลังท้ออยู่
7/28/202330 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 163: วิธีรับมือกับความขัดแย้งในที่ทำงาน

Keep Me Busy episode ที่ 163 จะมาชวนคุยเรื่องวิธีรับมือกับความขัดแย้งในที่ทำงานที่เกิดจากทีมงานขี้เหวี่ยงกันค่ะ ในฐานะหัวหน้าทีมก็ต้องบอกว่าปวดหัว ปวดใจกับความขัดแย้งในทีมอยู่บ้างนะคะ แต่ถือว่าได้เรียนรู้ ฝึกจิตฝึกใจ และพัฒนาทักษะในการรับมือกับความขัดแย้งผ่านประสบการณ์จริง ถ้าพร้อมแล้วไปปวดหัว เอ้ย ไปรับฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ
7/27/202327 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 189: แง่มุมการเมืองในภาพยนตร์ 'Barbenheimer'

วันหยุดยาวสำหรับเมืองไทย กิจกรรมที่ทำคงหนีไม่พ้นการเข้าห้าง ชมภาพยนตร์ ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาภาพยนตร์ที่เข้ามาสร้างปรากฎการณ์คงหนีไม่พ้น Barbie กับ Oppenheimer.แม้จะมีโทนเรื่องที่ต่างกันสุดขั้ว แต่ทั้งสองก็ถูกกล่าวถึงจากชาวอินเทอร์เน็ตจนถึงขั้นมีการตั้งชื่อว่า 'Barbenheimer' หากแต่ภายใต้ความแตกต่างทั้งสองเรื่องต่างก็มีความเกี่ยวพันกับเรื่องการเมืองด้วยกันทั้งคู่ แม้มุมการเมืองที่ถูกเล่าออกมาของทั้งสองจะต่างกันเหมือนเช่นที่ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องดำเนินเรื่องไปคนละโทน แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองต่างให้ความบันเทิงและเหมาะที่จะเป็นภาพยนตร์ที่จะชมในวันหยุดยาวสุดสัปดาห์นี้
7/26/202336 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 185: งานแต่งจีน-ไทยในความทรงจำ

สวัสดีครับทุกท่าน ช่วงนี้งานแต่งค่อนข้างชุกชุม วันนี้ผมเลยจะมาเล่างานแต่งจีนไทยในมุมของชาวต่างชาติกัน ทั้งที่ผมไปเป็นแขกในงานแต่งคนจีน แล้วก็พาเพื่อนจีนมาร่วมงานแต่งที่ไทย จะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
7/24/202316 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy Special: ชวนมาฝึกนอนสมาธิ

Keep Me Busy: Special Episode จะมาชวนนอนสมาธิด้วยกัน แรงบันดาลใจมาจากคุณผู้ฟังหลายท่านชอบฟัง Keep Me Busy Podcast ก่อนนอน เพราะเสียงของเอมผ่อนคลายและชวนง่วงนอนดี ฮ่าๆ หวังว่า episode นี้จะช่วยให้คุณผู้ฟังนอนหลับสบายและผ่อนคลายไปด้วยกันนะคะ
7/20/20239 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 188: กฎหมายไม่ได้ตกลงมาจากฟากฟ้า ก้าวไกลไปไม่ถึง เพราะกฎหมายหรือเพราะมนุษย์?

จากการโหวตนายกของพิธา ไม่สามารถผ่านการรับรองให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้จากรัฐสภาถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกไม่ผ่านเพราะเสียงไม่ถึงกึ่งหนึ่งของรัฐสภา 375 เสียง เนื่องจากบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ 60 กำหนดให้ต้องใช้เสียง สว ด้วย และครั้งที่สองไม่แม้แต่จะได้โหวต เพราะ ที่ประชุมรัฐสภาได้มีการลงมติว่าไม่สามารถเสนอญัตติซ้ำได้ จึงเป็นที่มาของการถกเถียงว่า การเสนอชื่อบุคคลที่มีคุณสมบัติเป็นนายกรัฐมนตรีได้นั้น เป็นญัตติหรือไม่ และรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้หรือไม่ ว่าเสนอชื่อได้ 1 ครั้งต่อ 1 คน .ดังนั้น จึงเป็นที่มาของผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายออกมาเผยว่า นี่เป็นการใช้กฎหมายที่แปลกประหลาด และผิดหลักการ แต่คำถามต่อมาคือ กฎหมายเป็นสิ่งที่ต้องยึดถือเสมอไป หรือเป็นเพียงสิ่งที่มนุษย์เขียนขึ้นเพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติของมนุษย์ การมองว่าการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ เพื่อทำให้ตนบรรลุเป้าหมายทางการเมืองนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ หรือธรรมชาติของการใช้กฎหมายมันก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว
7/20/202342 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 184: ประวัติของศูนย์(〇)ในภาษาจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันเรื่องของประวัติอักษรตัวหนึ่งในภาษาจีนที่มีความพิเศษมาก ๆ นั่นก็คือ “ศูนย์” ซึ่งสำหรับคนที่เคยเรียนจีนจะพบว่าเมื่อเทียบกับภาษาอื่น ๆ แล้ว ศูนย์เป็นอักษรที่ยากมาก ๆ แต่ก็ยังมีอีกอักษรหนึ่งที่ใช้แทนอักษร “ศูนย์” เหมือนกัน จะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ
7/17/202310 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 221: Pride and Minimalist

ในรอบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปร่วมเสวนางานที่เกี่ยวข้องกับความเท่าเทียมและความหลากหลายทางเพศ เลยถือโอกาสมาเล่าให้ทุกท่านฟังค่ะ :) คิดถึงท่านผู้ฟังเสมอมานะคะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
7/16/202326 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 153: บ้านเกิดที่รัก ความลับที่อยากลืม

เรื่องราวของบ้าน ที่เป็นความหลังของใครหลายคน บ้าน ไม่ได้เป็นเพียงที่อยู่อาศัย แต่ยังหล่อหลอมไปด้วยความผูกพันจากหลากหลายชีวิต จะเป็นอย่างไร หากว่า "บ้าน" อาจไม่ใช่สถานที่ปลอดภัยทางใจของใครบางคน และสำหรับบางคนแล้ว การจากบ้านไป อาจจะเป็นความสุขเสียกว่า... SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#บ้านเกิดที่รักความลับที่อยากลืม ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
7/16/202313 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

StartYup 187: รู้จักกับอคติจากการเชื่อถือผู้มีอำนาจ (Authority Bias)

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ 'Authority Bias' หรืออคติที่เกิดจากการเชื่อถือผู้มีอำนาจ ซึ่งเรื่องแบบนี้อยู่ในชีวิตประจำวันของเราบ่อยครั้ง "ทำตามเพราะเขาเป็นผู้เชี่ยวชาญ ทำตามเพราะเขาเป็นหัวหน้า หรือซื้อหุ้นตามเพราะกูรูบอกให้ซื้อ" ไปทำความรู้จักกับเรื่องนี้ให้มากกว่านี้ในอีพีนี้กัน
7/14/202319 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 162: การรับมือกับฟีดแบคเชิงลบ (Negative Feedback)

Keep Me Busy Podcast Episode ที่ 162 จะมาชวนคุยเรื่องการรับมือกับฟีดแบคเชิงลบ (Negative Feedback) หรือคำวิพากษ์วิจารณ์จากลูกค้า เพื่อนร่วมงานหรือคนรอบข้าง ซึ่งบางทีก็ต้องยอมรับว่ามีผลต่อจิตใจอันบอบบางของเราเหมือนกัน เราจะรับมือและจัดการกับฟีดแบคเชิงลบอย่างไรดีนะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ
7/13/202317 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 183: รีวิวการเป็นอาจารย์สอนภาษาไทยให้นักเรียนจีน ปีที่ 2

สวัสดีครับทุกท่าน เนื่องจากอาทิตย์นี้เป็นช่วงเริ่มต้นวันปิดเทอมที่จีนแล้ว ผมก็เลยจะใช้โอกาสนี้มารีวิวการสอนภาษาไทยให้กับนักเรียนต่างชาติในปีที่สอง มาเม้าท์นักเรียนให้ทุกท่านได้ฟังกัน จะเป็นอย่างไรนั้น พร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับผม
7/11/202315 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 152: Snowball ภาพฝัน เมืองมายา

เรื่องราวของ "สโนว์บอล" ฐานที่มั่นสุดท้ายของมวลมนุษยชาติที่ยังคงมีความร้อนหลงเหลืออยู่ ในขณะที่โลกจริงภายนอกนั้นอุณหภูมิติดลบมากกว่า 40 องศาเซลเซียส และถึงแม้ว่าคนจะเหลือทางเลือกอยู่น้อยนิด แทนที่เราจะเลือกอยู่ร่วมกัน กลับยังคงมีชนชั้นที่อยู่ข้างในและข้างนอก คำถามก็คือว่า ใครกันที่ควรได้รับสิทธิ์ในการอาศัยอยู่ ณ สโนว์บอล แห่งนี้กันแน่ SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠ Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠ Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠ Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠ Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠ YouTube: ⁠bit.ly/2MeaxWR⁠ ⁠#Snowballภาพฝันเมืองมายา ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
7/8/202314 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

StartYup 186: กว่าจะมาเป็น "HOKA" แบรนด์รองเท้ามูลค่าหลายหมื่นล้านบาท

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับแบรนด์รองเท้าที่รูปร่างแปลกตา แต่มีมูลค่าสูงถึงหลายหมื่นล้านบาทในระยะเวลาไม่กี่ปีอย่างแบรนด์ "HOKA" ทำไมแบรนด์นี้จึงกลายเป็นแบรนด์รองเท้ามาแรง มาดูแนวคิดทางธุรกิจของ HOKA ในอีพีนี้กันเลย
7/7/202317 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 161: Tips & Tricks ทำอย่างไรเมื่อเราถูก "โกงเงิน"

Keep Me Busy episode ที่ 161 จะมาแชร์ประสบการณ์การแจ้งความคดีฉ้อโกงครั้งแรกและหวังว่าจะเป็นเดียวของเอมกันค่ะ จะมาแชร์ทิปแอนด์ทริคในการเตรียมข้อมูลก่อนไปแจ้งความ การแจ้งอายัดเงินกับธนาคาร และจุดสังเกตต่าง ๆ ที่บอกให้รู้ว่าเราโดนโกงแน่ ๆ แล้ว ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ
7/6/202317 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 187: กรณีประธานสภา การถอยเพื่อก้าวต่อของก้าวไกล?

ในที่สุด การโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรก็สิ้นสุดลงแล้ว โดยประธานสภาตกเป็นของวันมูหะมัดนอร์ มะทา จากพรรคประชาชาติ ขณะที่เพื่อไทยกับก้าวไกลต่างได้รองประธานสภาคนละตำแหน่ง การต่อรองเก้าอี้ประธานสภานับเป็นก้าวแรกของการจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคร่วม ซึ่งตลอดมาก้าวไกลมีท่าทีที่ต้องการตำแหน่งนี้มาตลอด โดยให้เหตุผลว่าเป็นธรรมเนียมที่พรรคอันดับหนึ่งต้องได้เก้าอี้ประธานสภา ขณะที่เพื่อไทยก็ไม่ยอมให้ก้าวไกลได้เก้าอี้ประธานสภาไปได้โดยง่าย จนสุดท้ายเพื่อที่จะรักษาพรรคร่วมเอาไว้ ก้าวไกลจึงต้องยอมถอยโดยให้พรรคประชาชาติทำหน้าที่คนกลางในตำแหน่งดังกล่าว การถอยครั้งนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับโหวตเตอร์ก้าวไกลจำนวนหนึ่ง บ้างก็ว่าท่าทีของก้าวไกลอ่อนไปก็มี หากแต่การถอยครั้งนี้ของก้าวไกลในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จะเป็นความพ่ายแพ้ หรือว่าเป็นการถอยเพื่อที่จะก้าวต่อไปในอนาคตกันแน่
7/5/202338 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 182: ทำไมร้านอาหารจีนรุ่นใหม่ไม่ถึงคนไทย

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของร้านอาหารจีนรุ่นใหม่ ๆ ที่มาเปิดในประเทศไทย ซึ่งจริง ๆ แล้วก็มีไม่น้อยนะครับ แต่ทำไมกลับกลายเป็นว่าไม่ถึงคนไทยอย่างเรา ทั้ง ๆ ที่คนชาติอื่น ๆ ที่เปิดร้านอาหารเหมือนกันแต่กลับเป็นตรงกันข้าม ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ
7/4/202315 minutes, 1 second
Episode Artwork

StartYup 185: แนะนำอายุน้อยหมื่นล้าน

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับชายผู้อายุน้อย แต่มีทรัพย์สินไม่ต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท และต้องบอกว่า ทรัพย์สินที่ได้มานั้นไม่ใช่มรดก แต่เป็นการสร้างตนขึ้นมาเอง ภายในระยะเวลาไม่กี่ปี เรามาฟังกันดีกว่าว่า เขาทำได้อย่างไร SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
7/1/202322 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 160: หยุดความ Perfect ซะเถอะ

Keep Me Busy ep.160 จะมาชวนคุณผู้ฟังลดความสมบูรณ์แบบลง เพื่อเพิ่มความสุขให้มากขึ้นกันค่ะ ใครที่คิดว่าตัวเองเข้าข่าย Perfectionist แล้วคิดว่าชีวิตมันตึง มันเครียดและไม่ค่อยจะมีความสุขเท่าไหร่ episode นี้เหมาะกับคุณผู้ฟังค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
6/30/202320 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 186: ก้าวต่อไปของก้าวไกล

ก้าวต่อไปของก้าวไกล หลังจากใช้เวลากว่าหนึ่งเดือน ทางกกต. ก็ได้ทำการรับรองส.ส.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะนำมาสู่การเปิดประชุมสภาเป็นลำดับต่อไป ทว่าความท้าทายของพรรคก้าวไกลในการจัดตั้งรัฐบาลยังคงมีอยู่ ไม่ว่าจะตำแหน่งประธานสภาที่ยังไม่แน่นอน หรือจะสามารถโหวต 'พิธา' ให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ แล้วถ้าเป็นรัฐบาลได้ แล้วจะแบ่งสรรงานกับพรรคร่วมยังไง แล้วอะไรคือความท้าทายที่ก้าวไกลต้องเผชิญ นั่นจึงมาถึงการสนทนาถึงทิศทางก้าวต่อไปของก้าวไกลในอนาคตที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
6/28/202333 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 181: ประวัติศาสตร์การพิมพ์ของจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันในเรื่องของประวัติการพิมพ์ของจีน โดยย้อนกันไปจากปัจจุบันไปถึงอดีต มาดูกันว่ามีความเปลี่ยนแปลงกันอย่างไรบ้าง และเค้าแก้ปัญหาอักษรจีนที่มีจำนวนมากได้อย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
6/28/202315 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 220: Minimalist กับสัปดาห์แห่งความฮุกกะ

สัปดาห์นี้ไปอ่านหนังสือเรื่อง "My Hygge Home: How to Make Home Your Happy Place" โดย Meik Wiking มา เลยอยากจะมาเมาท์ ๆ ถึงหนังสือเล่มนี้ แต่ก่อนที่จะพูดถึงหนังสือ เราขอพาไปพบกับเรื่องราวสุดประทับใจประจำสัปดาห์กับ concept ที่ว่า "เราไม่รู้เลยว่าเราโตมาแล้วจะเป็นอะไร" ถ้าอ่านถึงตอนนี้แล้ว งง ๆ ไม่เป็นไรค่ะ ลองกดฟังพลันกันจ้ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
6/25/202347 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 150: ฉันจะไม่ลืมร้านหนังสือโมริซากิ

ตอนเห็นปกของหนังสือเล่มนี้ คิดว่าจะต้องหยิบมาอ่านทันที และแน่นอนว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ทำให้เราผิดหวัง เรื่องราวของหญิงอกหักที่ต้องมาทำงานร้านหนังสือของน้าชายที่ดูจะแหย ๆ จากคนไม่ชอบอ่านหนังสือ และมัวแต่ระทมจากอาการอกหัก ...จนในระยะเวลาต่อมา กลายมาเป็นคนที่ได้เปลี่ยนชีวิตฮีลใจได้จากร้านหนังสือแห่งนี้ มันยังไงกันนะ SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠ Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠ Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠ Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠ Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠ YouTube: ⁠bit.ly/2MeaxWR⁠ ⁠#ฉันจะไม่ลืมร้านหนังสือโมริซากิ ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
6/24/202314 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

StartYup 184: Comeback Snacks จากนักโทษสู่เจ้าของธุรกิจ

สัปดาห์นี้ รายการ StartYup ของเราเริ่มจากการวิเคราะห์สถานการณ์หุ้น และในที่สุด เราจะพาไปพบกับธุรกิจกลับใจของอดีตผู้ต้องขังหญิง จากผู้ถูกจองจำคดีลักลอบขนยาเสพติดมาเป็นเจ้าของธุรกิจป๊อปคอร์นในแคนาดา เพราะเราเชื่อว่า ทุกคนสามารถกลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง... SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
6/23/202325 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 159: ฮาวทูหาไอเดียใหม่ ๆ

Keep Me Busy ep.159 จะมาชวนคุยเรื่องวิธีหาไอเดียใหม่ ๆ กันค่ะ ใครที่กำลังไอเดียตีบตัน คิดงานไม่ออก หรือใครที่อยากพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ episode นี้เหมาะกับคุณผู้ฟังค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
6/22/202319 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 180: เกาะกระแสชุดนักเรียนไทย - จีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาเกาะกระแสกับประเด็นของชุดนักเรียนที่เป็นเรื่องที่ถกกันอย่างดุเดือดในช่วงนี้ครับ มาคุย ๆ กันว่าชุดนักเรียนทั้งไทยและจีนมีข้อดีข้อเสียต่างกันอย่างไร ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
6/20/202315 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

StartYup 183: Ray Dalio สอนน้องทำงาน

สำหรับคนที่เพิ่งจะเรียนจบมหาวิทยาลัยมาหมาด ๆ มันถึงเวลาแล้วที่หลายคนเริ่มจะหางานทำ ในขณะที่หลายคนเลือกเรียนต่อ และบางส่วนขอพักก่อน ก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะทำอะไรต่อไป จะอย่างไร ตัวเลือกไหนก็ตาม เราก็อยากจะมาแนะนำเรื่องราวที่ถือเป็นบทเรียนสอนน้องใหม่จากคุณ Ray Dalio นักลงทุน ผู้จัดการกองทุน นักเขียน ที่เอาจริง ๆ ประสบความสำเร็จชนิดที่เรียกว่าอยู่ใน Top 1% ของนักลงทุนในโลกใบนี้ เอาล่ะ วันนี้ Ray Dalio จะมาพูดถึงบทเรียนสอนน้องที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน หางาน และเลือกงาน SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
6/18/202320 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 149: โกธ คดีตัดข้อมือ

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับคดีลึกลับมากมาย ที่ทั้งมีตอนจบกับที่ยังต้องดำเนินกันต่อไป หนังสือเล่มนี้ แสดงให้เราเห็นว่า มนุษย์นั้นสุดยากแท้หยั่งถึง และแม้กระทั่งเยาวชน (ในเรื่อง) ก็ยังสามารถสร้างความอันตรายถึงแก่ชีวิตของผู้อื่นได้อย่างคาดไม่ถึง ลุ้นระทึกไปกันทั้งเล่มกับ โกธ คดีตัดข้อมือ SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠YouTube: ⁠bit.ly/2MeaxWR⁠⁠#โกธคดีตัดข้อมือ ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
6/17/202310 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 158: ปรับอารมณ์ให้เป็น Happy Mode

Keep Me Busy ep.158 กลับมาแล้วกับ 7 วิธีแสนง่ายในการปรับอารมณ์ให้มีความสุขมากขึ้นในทุก ๆ วัน ใครที่บางวันอารมณ์ดี มีความสุข บางวันอารมณ์ร้อน ๆ หัวร้อน ใจร้อน episode นี้เหมาะกับคุณผู้ฟังมาก ๆ ค่ะ ง่ายจริงไหม ปรับใช้ได้จริงหรือเปล่า ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
6/16/202333 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 185: เรื่องของสีใน Spider-Man และ The Little Mermaid

ทั้ง ๆ ที่ Spider-Man กับ The Little Mermaid มีตัวเอกเป็นคนผิวสีเหมือนกัน แต่ผลตอบรับกลับต่างกัน?” หากกล่าวถึงภาพยนตร์ที่โด่งดัง ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาย่อมมีชื่อของ Spider-Man: Across the Spider-Verse และ The Little Mermaid ฉบับคนแสดงของดิสนีย์อย่างแน่นอน แม้ว่าทั้งคู่จะเป็นภาพยนตร์ที่ต่างทั้งประเภท กลุ่มลูกค้า และค่าย แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองเหมือนกันก็คือ การที่มีตัวเอกเป็นคนผิวสีทั้งคู่ หากแต่ผลตอบรับของภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องกลับต่างกัน ขณะที่ The Little Mermaid ได้รับผลตอบรับที่ไม่ค่อยดีเสียเท่าไหร่นัก แต่ Spider-Man: Across the Spider-Verse กลับได้รับเสียงชื่นชมจากทั้งนักวิจารณ์และผู้ชมในเชิงบวกอย่างล้นหลาม บางคนถึงขั้นบอกว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุด ทำไมถึงเกิดความแตกต่างนี้ขึ้น อะไรที่ทำให้ภาพยนตร์สองเรื่องนี้ได้รับผลตอบรับที่แตกต่างกัน ทั้ง ๆ ที่มีตัวเอกเป็นภาพแทนของกลุ่มอัตลักษณ์เหมือนกัน SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
6/15/202324 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 219: คนรุ่นก่อนเก็บเงินเก่งกว่า?

สัปดาห์นี้เกิดอยากจะอ่านหนังสือเก่าขึ้นมา เลยไปอ่านหนังสือรวมเรื่องสั้นเกี่ยวกับเหมืองแร่ และได้ดูสารคดีของสิงคโปร์เยอะหน่อยช่วงนี้ เลยเอามาผสมผสานกัน ด้วยการตั้งคำถามว่า เนื่องจากตอนนี้โลกเรามีความเจริญก้าวหน้า ทุนนิยมขั้นสุด เมื่อเทียบกับยุคสมัยก่อน มันเลยส่งผลให้สิ่งล่อตาล่อใจเยอะขึ้น เลยใช้เงินเปลืองขึ้น ส่งผลให้คนยุคปัจจุบันหรือคนรุ่นใหม่มีเงินเก็บน้อยลง จริงไหม? SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
6/11/202319 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 148: โทรศัพท์สลับมิติ

ในยุคที่ ใคร ๆ ต่างก็มีโทรศัพท์เป็นของตัวเอง แต่ตัวเอกในเรื่องของเราไม่มี และหากมีโทรศัพท์แล้ว ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีไปทำไม เพราะเธอเองเป็นคนเก็บตัว ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร และไม่รู้ว่าควรจะโทรไปหาใคร แต่วันหนึ่ง เธอกลับได้ยินเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นมาในหัวของเธอ โดยเธอสามารถสื่อสารกับคนที่โทรมาหาเธอได้ เพื่อให้แน่ใจว่า เธอไม่ได้จินตนาการไปเอง เธอจึงตัดสินใจขอพบกับ "เขา" SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠YouTube: ⁠bit.ly/2MeaxWR⁠⁠#โทรศัพท์สลับมิติ ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
6/10/202313 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

StartYup 182: จากคนไร้บ้านสู่เจ้าของธุรกิจ

รายการ StartYup ในรอบสัปดาห์นี้ จะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวที่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายคน "Janie's Life-Changing Baked Goods" เรื่องราวเจ้าของร้านแสนอร่อย ที่เคยผ่านมาทั้งการเป็นคนไร้บ้าน ติดเหล้า และโรควิตกกังวล SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
6/10/202316 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 184: Pride Month กับพรรคการเมือง

"Pride Month กับพรรคการเมืองและการเสนอนโยบายสมรสเท่าเทียม" ใน Pride Month Bangkok ปีนี้ เราได้เห็นบรรดาพรรคการเมืองออกมาร่วมขบวนเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศกันอย่างคึกคัก นั่นก็อาจเป็นเพราะพรรคก้าวไกลที่จะได้เสียงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากที่สุดของประเทศนั้น เป็นพรรคที่โอบรับความต้องการของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเอาไว้อย่างชัดเจนที่สุด ในปีนี้จึงมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5 หมื่นคน และมีสัญญาณว่าจะมีการผลักดัน สมรสเท่าเทียม ให้ผ่าน เพื่อกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศจะสามารถแต่งงานและมีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์ทางกฎหมายด้วย เกมในสภาจะถูกดำเนินไปอย่างไร และเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มหลากหลายทางเพศหรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
6/7/202322 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 179: ขนส่งสาธารณะจีนยุค 2023

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องขนส่งสาธารณะของจีนหลังจากที่ปิดประเทศไปสามปีเพราะโควิด กลับมาตอนนี้มีการปรับปรุงในหลาย ๆ เรื่อง เป็นขนส่งสาธารณะโฉมใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม ส่วนจะเป็นยังไงนั้นมาฟังไปพร้อมกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR#InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
6/6/202316 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 218: เมื่อ Minimalist ไปโซล

กลับมาพบกันอีกครั้งหลังจากที่ห่างหายไปจากทุกท่านนานมาก ในสัปดาห์นี้จะขอเล่าถึงเรื่องราวที่เดินทางไปยัง โซล ประเทศเกาหลีใต้เสียหน่อย เราเดินทางไปยังมหาวิทยาลัยชื่อดัง เรียกว่าครบโรงเรียน SKY อันได้แก่ Seoul National University Korea University และ Yonsei University หลังจากเดินทางไปเสร็จเราก็พบว่า เราตกผลึกอะไรมาเยอะมาก ตั้งแต่เรื่องของสถานที่ไปจนถึงวิธีการรับแขกสไตล์เกาหลีใต้ และเรายังได้พบกับอดีตรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ด้วย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
6/4/202350 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

StartYup 181: เมื่อโสภณทานข้าวเที่ยงกับ 2 กูรูหุ้น

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พี่โสภณได้ไปทานข้าวกับ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร และ คุณกวี ชูกิจเกษม สองกูรูเรื่องหุ้น ซึ่งเป็นโอกาสที่หายากมาก ๆ เรามาฟังกันว่า บทเรียนที่เราได้จากทั้งสองท่านคืออะไรบ้าง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
6/3/202326 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 147: ฤดูร้อน ดอกไม้ไฟ และร่างไร้วิญญาณของฉัน

เรื่องราวของเด็กน้อยไร้วิญญาณที่กำลังยืนอธิบายชีวิตของเธอ จากมุมมองบนฟ้า ตอนแรกที่เห็นหนังสือเล่มนี้ ยอมรับตามตรงว่าคิดว่าเป็นเรื่องราวใส ๆ ประมาณว่าความรักระหว่างคนกับผี แต่ไม่ใช่อะไรแบบนั้นเลย มันกลับกลายเป็นเรื่องราวของความไม่ไร้เดียงสา มุมมืดของคน ฆาตกร และการตามหาความยุติธรรมของแม่คนหนึ่ง เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามฟังกันต่อเลย SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠YouTube: ⁠bit.ly/2MeaxWR⁠⁠# ฤดูร้อนดอกไม้ไฟและร่างไร้วิญญาณของฉัน ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
6/2/202311 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 157: เตรียมตัวเริ่มงานใหม่

Keep Me Busy episode 157 จะมาแนะนำวิธีเตรียมตัวเริ่มงานใหม่กันค่ะ เพราะการเริ่มงานใหม่เป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญในชีวิตครั้งหนึ่ง ดังนั้นการเตรียมตัวให้พร้อมจำเป็นและสำคัญมาก ๆ ในการสร้างความประทับใจแรกพบ ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
6/2/202331 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 183: ค่าแรงขั้นต่ำ ทำได้จริง?

"ค่าแรงขั้นต่ำ ทำได้จริง หรือแค่นโยบายประชานิยม" ยังไม่ทันได้เป็นรัฐบาลเต็มตัว แต่ว่าที่นายกฯพิธา ก็ต้องเจอกับคำถามราวกับว่าเข้ามาบริหารประเทศแล้ว สิ่งหนึ่งที่ท้าทายที่สุดคือ นโยบายค่าแรง 450 บาท ต่อวัน ซึ่งเป็นประเด็นอย่างมากในสังคม เพราะค่าแรงทุกวันนี้มันน้อยเหลือเกิน และค่าครองชีพก็สูงมาก เกี่ยวกับว่าจะขึ้นได้ไหม ควรขึ้นไหม และจะมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการอย่างไร รวมถึงผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจโดยรวมมากแค่ไหน เมื่อกว่า 10 ปี ที่แล้ว ที่เราขึ้นค่าแรง 300 บาท เมื่อขึ้นแล้ว ค่าครองชีพขึ้นตามมาหรือไม่ อย่างนั้นแล้วค่าครองชีพ จะเป็นการตอบโจทย์จริงหรือไม่ แต่แรงงานที่รับเงินรายวันก็ประสบปัญหาเงินไม่พอใช้อยู่ ขณะที่ผู้ประกอบการ SME ก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากมีเงินไม่พอในการนำมาจ่าย เพราะไม่ได้กำไรสูงเหมือนทุนใหญ่ และอาจนำไปสู่การเลิกจ้างในที่สุด ประเด็นนี้จึงเป็นเสมือนภาวะอิหลักอิเหลื่อที่เสียไม่ได้ของนโยบายที่จะมีผลกระทบต่อผู้สนับสนุนของพรรคที่อยู่ในตำแหน่งแห่งที่ทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน โจทย์อาจเป็นเราจะทำอย่างไรให้มีเงินมากพอมาจ่ายค่าจ้างได้? แต่คำถามต่อมาคือ เงินที่มีอยู่มันเพียงพออยู่แล้ว แต่จัดสรรไม่ดี หรือ เงินมีไม่พอจึงจัดสรรไม่ได้กันแน่? SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/31/20231 hour, 4 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 178: เมื่อตำรวจไทยขึ้นโรงพักเพื่อแจ้งความเรื่องตัวเอง (ตอน 2)

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามารีวิวโรงพักจีนกันต่อกับครึ่งหลัง ที่ยังมีความว้าวอยู่อีก จะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
5/30/202313 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

StartYup 180: ธุรกิจแจกฟรีทีวี!

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับบริษัทที่ทำการแจกทีวีฟรี เอาไปไว้ใช้ที่บ้าน โดยเป็นทีวีอัจฉริยะที่มีขนาด 55 นิ้ว! ฟังดูดีใช่ไหมล่ะ เพียงแต่ว่า ในโลกนี้ มันไม่มีอะไรฟรี ด้วยการได้ทีวีฟรีนี้ ทำให้เราต้องมีข้อแลกเปลี่ยนกับบริษัท และข้อแลกเปลี่ยนที่ว่านี้ก็คือ .... SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
5/29/202326 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 146: นัดหมายในความมืด

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าหาก "เธอ" ผู้มองไม่เห็น ได้เปิดประตูต้อนรับผู้ที่หลบหนีจากคดีฆาตกรรมเข้ามาในบ้าน เพียงเพราะได้ยินเสียงกริ่ง เลยเข้าใจไปว่ามีคนรู้จักมาเยี่ยมหา ครั้นเมื่อเปิดประตูบ้าน "ชาย" ผู้ที่หลบหนีคดี ก็ได้เข้ามาซ่อนตัวอยู่ในบ้านของเธอ และกำลังจ้องดูการกระทำของเธอตลอด 24 ชั่วโมงแบบไม่ละสายตา พบกับเรื่องราวสุดระทึกขวัญ ชนิดที่เรียกได้ว่าวางไม่ลงอีกหนึ่งเล่ม SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#นัดหมายในความมืด ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
5/27/202314 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 177: เมื่อตำรวจไทยขึ้นโรงพักเพื่อแจ้งความเรื่องตัวเอง

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ก็เป็นเรื่องที่ต่อมาจากอาทิตย์ที่แล้วนะครับ ผมจะมารีวิวการไปโรงพักของผมในฐานะผู้เสียหายครั้งแรกกัน ซึ่งต้องบอกเลยว่ามีเรื่องน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้นไปฟังพร้อมกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
5/26/202318 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 182: สองสัปดาห์ผ่านไป เมื่อไหร่จะรับรองผลเลือกตั้ง

"ผ่านไปสองสัปดาห์ ยังไร้วี่แวว กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง" การเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 ผ่านไปจะแล้วสองสัปดาห์ แต่ กกต. ก็ยังไม่มีวี่แววจะรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ทำให้ยังไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งคนใดได้รับการรับรองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็เท่ากับว่าเปิดสภาไม่ได้ เพราะไม่ได้มีการรับรองเกิน 95% ตามรัฐธรรมนูญ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดการดีล ล็อบบี้ และเล่นแร่แปรธาตุกับผลการเลือกตั้งมากยิ่งขึ้น ทำให้ผลการเลือกตั้งสุดท้ายแล้ว อาจไม่เหมือนผลการเลือกตั้งที่เราเห็นกันหลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้นนั่นเอง เราจึงมาคุยกันถึงความเป็นไปได้ในการเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ในอนาคต ว่าอาจจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เช่น พรรคอันดับหนึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลง หรือพรรคอะไรอาจไม่ได้ไปต่อ เพราะถูกยุบหรือถอดถอนก่อนการรับรองผลการเลือกตั้ง ระยะเวลาในการรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จึงมีความสำคัญมาก ต่อหน้าตาของรัฐบาล ความเข้มแข็งของพรรคร่วมรัฐบาล และที่สุดแล้ว ความล่าช้าคืออุปสรรคของประชาธิปไตย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/26/202347 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

StartYup 179: ของฟรี ทำให้คนเราเห็นแก่ตัวน้อยลง?

จริงหรือไม่ที่ของฟรี ทำให้คนเราเห็นแก่ตัวน้อยลง และเห็นอกเห็นใจคนอื่นมากขึ้น ฟังดูแล้วไม่น่าจะเป็นเรื่องจริงได้ ถ้าเช่นนั้น เพราะอะไร เราถึงอาจเอาหลักการดังกล่าวมาใช้เพื่อประโยชน์ต่อการทำธุรกิจหรือการตลาดในอนาคต SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
5/25/202314 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 181: หลังเลือกตั้ง 66 และการต่อรอง?

"หลังเลือกตั้ง 66 จัดตั้งรัฐบาลในระบบรัฐสภา ต้องมีการต่อรอง?" เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า "ฝ่ายค้านเดิม" ได้รวมเสียงกันได้กว่า 313 เสียงในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในสภาวะการณ์ปกติที่ไม่มีบทเฉพาะกาล แต่ ณ ขณะนี้ยังมีบทเฉพาะกาลที่ให้วุฒิสภานั้นมีส่วนในการลงคะแนนเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรีในสภาได้อยู่ การต่อรองของพรรคอันดับ 1 ที่สมควรจะเป็นพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตามธรรมเนียมของระบบรัฐสภานั้น จึงไม่ได้ต้องต่อรองเพียงเฉพาะพรรคการเมืองร่วม แต่ยังต้องต่อรองกับวุฒิสมาชิกด้วย ระบบรัฐสภาจึงเป็นระบบที่ต้องหารือ ต่อรองกัน ไม่ใช่ Zero-sum game ที่ชนะแล้วจัดตั้งได้ตามใจเลย แต่ยังต้องต่อรองเพื่อหาขอสรุปร่วม เพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลร่วมเป็นไปได้ ซึ่งก็เป็นธรรมดาของระบบรัฐสภาที่ต้องการให้เสียงของประชาชนแต่ละฝ่ายนั้น ถูกสะท้อนนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่เวลาในการประกาศคะแนนอย่างเป็นทางการของ กกต. นั้น นานเกินไป โดยมีกรอบเวลากว้างถึง 60 วัน และ การเปิดสภาครั้งแรก ยังใช้เวลาอีก 15 วัน และไม่มีการกำหนดกรอบเวลาในการเลือกนายกรัฐมนตรีในสภา ซึ่งอาจทำให้กระบวนการกว่าจะได้นายกใหม่นั้น ใช้เวลาถึง 3 เดือน ก็เป็นได้ นี่คงจะเป็นประเด็นในการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นจุดร่วมของรัฐบาลผสมนี้ ต่อไป SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/25/202333 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 145: ปฏิบัติการสังหารแมรี่ ซู

พบกับเรื่องราวของการสังหารตัวละครในหนังสือ และแน่นอนว่า เธอก็คือ แมรี่ ซู (ตามชื่อหนังสือ) เรื่องราวของการฆาตกรรมเยาวชน โดยเยาวชน อันเกิดจากการถูกกลั่นแกล้งในอดีต หนังสือเล่มนี้ มีปริศนาที่รอให้เราไขอยู่ และเรื่องราวทั้งหมดนี้ มันอาจเกิดขึ้นได้นะกับชีวิตจริงของเรา (แม้ว่าบางเรื่องมันจะเกินจริงก็ตามเหอะ!) SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#ปฏิบัติการสังหารแมรี่ซู ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
5/19/202313 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 156: อยากเก่งอะไร เอาตัวเองไปจุดนั้น

Keep Me Busy episode ที่ 156 จะมาชวนคุยเรื่องอยากเก่งเรื่องอะไร จงพาตัวเองไปยังจุดนั้น ผ่านประสบการณ์การเคาะสนิมทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของเอมกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
5/18/202326 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 176: คนไทยถูกหลอกโอนเงินออนไลน์ในจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันก่อนผมโดนสแกมเมอร์จีนหลอกมาครับ แต่เมื่อเราโดนหลอกไปแล้ว ก็น่าจะต้องมีบทเรียนมาเล่าให้ผู้ฟังได้ฟังเป็นอุทาหรณ์จะได้ไม่โดนกันครับ ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
5/17/202318 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

StartYup 178: หุ้นต้องรวยปี 2023

เขาบอกว่า หุ้นจะลงอีกแล้ว ถ้าเช่นนั้น เราเตรียมกำเงินไปซื้อหุ้นได้อีกทีเมื่อไหร่กันนะ (คำเตือน การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาอย่างระมัดระวังก่อนการตัดสินใจลงทุนนะจ๊ะ) SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
5/13/202323 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 144: Things Left Behind บทเรียนสุดท้ายที่ผู้ตายไม่ได้บอก

หนังสือเล่มนี้ ว่าด้วยความตาย และหลากหลายสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น มาพบกับอาชีพรับทำความสะอาดให้กับผู้ที่จากโลกนี้ไปแล้วในเกาหลีใต้ เขาเจออะไรหลังจากนั้น... SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#ThingsLeftBehindบทเรียนสุดท้ายที่ผู้ตายไม่ได้บอก ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
5/12/202315 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 155: ก็จัด Daily Journaling ไปเลยสิคะ

Keep Me Busy episode ที่ 155 ขอชวนคุณผู้ฟังที่กำลังเคว้งคว้าง สับสน มีพลังลบเกิดขึ้นมากมาย มาระบายออกด้วยการเขียน Daily Journaling ไปด้วยกัน episode นี้ขอเล่าผ่านประสบการณ์ของตัวเองให้ฟังกัน ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
5/11/202317 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 180: สวัสดีวันอาทิตย์เลือกตั้ง 66

"สัปดาห์นี้จะเลือกตั้งแล้ว" การเลือกตั้งกำลังจะมาถึง ประกอบกับบทเรียนที่ได้จากการเลือกตั้งล่วงหน้า/นอกเขต ในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ทำให้เรามองเห็นถึงความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในการเลือกตั้ง และอาจทำให้ผลคะแนนนั้นผิดเพี้ยนไปได้ เราจึงชวนเฟมในฐานะผู้สังเกตการณ์หาเสียง มาวิเคราะห์ถึงการหาเสียง กติกา และการทำงานของ กกต. ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้งให้มากที่สุด การหาเสียงนั้นดำเนินไปอย่างดุเดือด มีการงัดกลยุทธ์แตกต่างในการหาเสียง ทั้งในพื้นที่และโซเชียลมีเดีย แต่วันจริงจะเป็นอย่างไร ต้องไปวัดกันที่คูหาเลือกตั้ง ประกอบกับความไม่ชัดเจนของ กกต. และกรรมการประจำหน่วย ว่าผู้มาใช้สิทธิ์/ผู้สังเกตการณ์สามารถทำอะไรได้บ้าง ถ่ายภาพสังเกตการณ์ได้ไหม หรือ จดเบอร์ใส่มือเข้าไปเพื่อจำหมายเลขได้ไหม นี่ยังเป็นช่องว่างที่ กกต. ที่เป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินต้องให้ความชัดเจน เพื่อให้การเลือกตั้งนั้นมีความบริสุทธิ์ ยุติธรรมอย่างแท้จริง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/10/202327 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 175: ประเทศจีนสะอาดขั้นสุด

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์หลังจากที่ไม่ได้มาเมืองจีนกว่าสามปี ครั้งนี้ พบว่าเมืองจีนนั้นสะอาดมาก ๆ ต่างจากที่เราเคยได้ยินหรือได้เห็นมาก ๆ ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปฟังพร้อมกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
5/9/202311 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 217: Minimalist ฉบับเลือกตั้ง 66

ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา เราได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า เลยอยากจะเอาประสบการณ์มาเล่าเสียหน่อย ถือเป็นอีพีที่มีความเป็น Minimalist น้อย เลยขอมาเตือนไว้ก่อนเผื่อท่านจะผิดหวัง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
5/7/202339 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

StartYup 177: Oniomania โรคคลั่งซื้อของ

ท่านมีอาการเหล่านี้หรือไม่ เสพติดการซื้อของ รู้สึกคันไม้คันมือ อยากสั่งโน่นสั่งนี่เข้าบ้านตลอดเวลา ทั้งที่ไม่จำเป็น ติดกับดักความสุขชั่วคราวและท้ายที่สุดแล้ว เงินของเราก็ค่อย ๆ หมดไป ก่อเป็นความทุกข์วนเวียนและเป็นวงจร จน เครียด สั่งซื้อของ (วนไป) เอาล่ะ ท่านอาจอยู่ในวังวนของสิ่งที่เรียกว่า Oniomania พวกคลั่งซื้อของ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
5/6/202311 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 143: ซากศพสีฟ้า

พบกับเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลง ของเด็กชายผู้บริสุทธิ์คนหนึ่งที่ตัดสินใจก้าวข้ามวัยด้วยการฆ่าคุณครูในโรงเรียนของตนเอง ต้องบอกว่าหนังสือเล่มนี้ อ่านแล้วสนุกมาก (ให้ 10/10) สำหรับใครที่สนใจฟังรีวิว กดพลันจ้า SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#ซากศพสีฟ้า ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
5/5/202312 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 154: ได้เวลาก้าวข้าม Comfort Zone

Keep Me Busy episode ที่ 154 ขอจับมือคุณผู้ฟังแล้วพากันก้าวข้าม comfort zone ที่ขังตัวเราคนเดิม ๆ เอาไว้ ด้วยวิธีสังเกตและเช็คตัวเองง่าย ๆ ว่าถึงเวลาก้าวข้ามออกจาก comfort zone หรือยังนะ และเทคนิคการค่อย ๆ พาตัวเองออกจาก comfort zone กัน ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
5/4/202330 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 179: นโยบายเลือกตั้งที่เราอยากเห็น

ใกล้เลือกตั้งแล้ว!!! สัปดาห์นี้เราเลยขอมาถามความเห็นนักวิชาการจากสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้าของเราว่าอยากเห็นนโยบายแบบไหนจากพรรคการเมืองบ้าง วันนี้เราอยู่กับป่านและขวัญข้าวเพื่อคุยถึงเรื่องนโยบายที่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งก็มีตั้งแต่ นโยบายการต่างประเทศ เศรษฐกิจระหว่างประเทศ การพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มผลผลิตและรายได้ให้ประเทศ ไปจนถึงนโยบายด้านการอวกาศ ที่อาจทำให้ไทยหลุดพ้นจากความยากจนได้อย่างจริงจัง มากกว่านโยบาย ลด แลก แจก แถม ที่ใช้หาเสียงกันในตอนนี้ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/3/202335 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 174: หม้อไฟสายพานที่จีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันในเรื่องที่มีคนถามมาว่าหม้อไฟสายพานที่จีนเป็นยังไงบ้าง แตกต่างจากไทยอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาดูกันว่าจากที่ผมเคยกินนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
5/2/202312 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 216: อาชีพชั่วคราวของชาว Minimalist

เย้ รายการของเราได้กลับมาพบกับทุกท่านอีกครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้ มีข้อสังเกตเกี่ยวกับนักการเมือง การเลือกตั้ง บอกเลยว่า เราเจออาชีพสำหรับชาว Minimalist แบบชั่วคราวแล้วล่ะ! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
4/30/202326 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

StartYup 176: กดดันแบบไหนถึงทำผลงานได้ดี

เรามักคิดกันเสมอว่า ถ้าเราอยากให้ผลการทำงานของพนักงานดีขึ้น แก้ปัญหานั้นง่ายมาก ๆ ด้วยการให้เงินเพิ่มเข้าไป ประมาณว่าโบนัสอลังการล้านแปด แต่เอาเข้าจริง ๆ เงินแก้ไขปัญหาด้านผลลัพธ์ได้เพียงบางส่วน แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ถ้าเช่นนั้นเอง เมื่อเราอยากทำงานให้ดีขึ้น เราควรมีวิธีฝึกตัวเองกันอย่างไร โดยเฉพาะภายใต้แรงกดดัน เพราะมันจะทำให้เรากลายเป็นคนระดับ 1% ขององค์กรกันเลยทีเดียว SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
4/29/202317 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 142: ปริซึม สีของความรู้สึก

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวของความสัมพันธ์ ที่มีตั้งแต่ความสัมพันธ์ของหนุ่มสาววัยทำงาน ที่ใช้ชีวิตทำงานโดยมีความสุขเล็ก ๆ ในช่วงวันด้วยการทานเครื่องดื่มที่มุมที่นั่งโปรดอยู่ลำพัง แต่วันนึงดันมาเจอที่โปรดที่เดียวกัน ไปจนถึงความสัมพันธ์แบบรักสามเส้า เอ้อ ว่าไป หนังสือเล่มนี้มีความชีสอยู่เบา ๆ ถ้าใครไม่อินกับความรัก โปรดพิจารณาก่อนอ่าน! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#ปริซึมสีของความรู้สึก⁠ ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
4/28/202313 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 153: เตรียมตัวลาออก!!!

Keep Me Busy episode 153 จะมาชวนคุยเรื่องการเตรียมตัวลาออกกันค่ะ ต้องบอกว่า episode นี้เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังคิดว่าอยากเปลี่ยนงาน อยากลาออกเพื่อพักผ่อนหรือลาออกมาทำอาชีพอิสระ ลาออกต้องเตรียมตัว เตรียมใจอย่างไรบ้าง ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
4/27/202326 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 178: พรรคทหาร

"พรรคทหาร จากสามัคคีธรรม-รสช ถึง พปชร/รทสช/คสช การเลือกตั้ง 62 และ 66 ที่จะถึงนี้ นับว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 2 หลังจากการรัฐประหารในปี 57 และยังเกิดพรรคการเมืองที่มีผู้ที่มีบทบาทในการรัฐประหารมาดำรงตำแหน่งทางการเมือง วันนี้เราจึงชวนพี่ปาร์คมาพูดคุยเกี่ยวกับการเมืองช่วงการยึดอำนาจในปี 34 ถึงความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ และความเกี่ยวข้องของพรรคการเมืองในการยึดอำนาจปี 57 และพรรคการเมืองที่ก่อตั้งมาหลังจากนั้น และพูดคุยถึงความเป็นไปได้ หลังจากอิทธิพลของทหารหมดไปแล้ว จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันได้เลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
4/26/202333 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 177: เลือกตั้ง 2566 กับนโยบายทางการศึกษา

ส่องนโยบายการศึกษาในเลือกตั้ง 2566 วันนี้เราลองมาดูนโยบายทางการศึกษาของพรรคการเมืองกันบ้าง ที่ผ่านมา การศึกษามักถูกละเลยให้เป็นประเด็นที่มีความสำคัญลำดับท้าย ๆ เสมอ (แม้งบประมาณจะเยอะก็ตาม) แต่เพราะอะไรล่ะ? เพราะการศึกษาไม่สำคัญ หรือเพราะเรามีต้นทุนไม่พอที่จะให้ระบบการศึกษาที่ดีได้? คำตอบคงจะมีหลายแบบ แต่เราลองมาดูว่า นโยบายด้านการศึกษาของพรรคการเมืองต่าง ๆ เป็นอย่างไร และจะทำให้นักเรียน นักศึกษา เติบโตไปเป็นประชากรที่มีคุณภาพ และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติได้หรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
4/23/202343 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

StartYup 175: เมื่อเราทดลองใช้ ChatGPT แบบจริงจัง

ต้องขอขอบคุณเพจ CatDumb ที่แนะนำบทความวิชาการเกี่ยวกับการกลับชาติมาเกิด ซึ่งต้นฉบับบทความที่ว่านี้เป็นภาษาญี่ปุ่น เรื่อง An International Case of the Reincarnation Type: A Case of a Child Claiming to Have Lived in Thailand โดย ศาสตราจารย์ Masayuki Ohkado จาก Chubu University เรื่องมีอยู่ว่าเด็กชายชาวญี่ปุ่น ระลึกชาติได้ โดยเล่าว่าเคยเป็นตำรวจไทย ยศพลตำรวจเอก และรู้จักกับบุคคลสำคัญ ๆ หลายคนที่เป็นอดีตอธิบดีกรมตำรวจ ด้วยความที่อยากรู้มาก ๆ เลยอยากอ่านบทความนี้ แต่ไม่รู้ต้องทำยังไง ... ก็เลยซื้อสมาชิก ChatGPT ของ OpenAI แล้วก็เอามาแปลเป็นภาษาไทยไปเลยสิคะ! ผลออกมาจะเป็นอย่างไร เราได้เอามาเล่าให้ทุกท่านฟังในตอนนี้แล้วจ้ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
4/22/202324 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 141: ปลากระดี่ช็อกโกแลตแหวกว่ายบนท้องฟ้ายามค่ำคืน

บอกเลยว่าหนังสือเล่มนี้สำหรับเราถือเป็น Love Actually แห่งวงการหนังสือ (ลูก ๆ ที่ฟังพอดแคสต์รายการนี้ เกิดทันภาพยนตร์เรื่องนี้กันไหมคะ) มันละมุนไปหมดกับเรื่องราวความรัก ความผูกพันของคนในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นคนรัก เพื่อน หรือความสัมพันธ์ในรูปแบบอื่น ๆ และตัวละครในเรื่องก็ยังยึดโยงกันไป (ก็ Love Actually น่ะค่ะ) อ้อ นอกจากคนแล้วก็ยังมีปลาด้วยนะ ตามชื่อหนังสือเลย "ปลากระดี่ช็อกโกแลตแหวกว่ายบนท้องฟ้ายามค่ำคืน" SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#ปลากระดี่ช็อกโกแลตแหวกว่ายบนท้องฟ้ายามค่ำคืน⁠ ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
4/21/202317 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 152: โลกนี้ไม่มีใครที่ไร้ค่า

Keep Me Busy Podcast episode 152 จะมาชวนคุยเรื่องโลกนี้ไม่มีใครที่ไร้ค่า ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากหนังสือชื่อเดียวกันของคุณหนุ่มเมืองจันท์ ขอเป็นกำลังใจให้คุณผู้ฟังตามหาคุณค่าของตัวเอง ในแบบของตัวเองให้เจอในเร็ววันนะคะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp
4/20/202328 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 140: แดนดิไลออน

พบกับเรื่องราวของการย้อนเวลาหาอดีต เพื่อเดินทางไปไขคดีฆาตกรรม ที่จะเปลี่ยนแปลงผู้ไขคดีไปตลอดกาล ทั้งชะตาชีวิต คนรัก สถานะทางการเงิน ไปจนถึงความตายที่อาจเอื้อมมาถึง! (เนื้อหามีการเปิดเผยข้อมูลสำคัญ) SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠YouTube: ⁠bit.ly/2MeaxWR⁠⁠#แดนดิไลออน⁠ ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast
4/15/202314 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

StartYup 174: ที่มาของรองเท้า Air Jordan

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปติดตามเรื่องราวความเป็นมา กว่าจะเป็นรองเท้า Air Jordan ที่ทำกำไรมหาศาลให้กับนักกีฬาบาสเกตบอลชื่อดังอย่างไมเคิล จอร์แดน ไม่น่าเชื่อว่า การฟังคำสั่งจากแม่ของไมเคิล จอร์แดน ได้เปลี่ยนชีวิตของนักกีฬาผู้นี้ไปตลอดกาล จนกระทั่งว่า ไม่ต้องเล่นกีฬาไปอีกเลยตลอดชาติก็ยังมีกินมีใช้ เพราะรองเท้า Air Jordan นี่แหละ #ชีวิตดีขึ้นทุกๆด้านด้วยการฟังคุณแม่ SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠YouTube: ⁠bit.ly/3k4uCAJ⁠⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
4/14/202315 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 151: ชวนมาทำ to-don't-list

Keep Me Busy episode 151 จะมาชวนคุณผู้ฟังทำ to-don't-list ในช่วงวันหยุดยาวนี้กันค่ะ เจ้า to-don't-list คืออะไร ทำแล้วดีกับตัวเราอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠ Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠ Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠ Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠ YouTube: ⁠bit.ly/2MeaxWR⁠⁠#⁠ ⁠InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#KeepMeBusy⁠ ⁠#SelfHelp⁠
4/13/202316 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 176: #พรรคนี้เป็นอย่างไรบ้าง

"พรรคนี้เป็นอย่างไรบ้าง? พรรคการเมืองและการสื่อสารกับสังคม" เรียกว่าเป็นปราฏการณ์ใหม่ทางการเมืองกับคอนเทนต์ พรรคนี้เป็นอย่างไรบ้าง ของช่องคุณฟาโรส ที่ทำให้เราเห็นถึงการสื่อสารระหว่างพรรคการเมืองและสาธารณะในภาพรวม วันนี้รายการได้เชิญจากพี่ปาร์ค ปุรวิชญ์ และป่าน มาพูดคุยในเรื่องของการหาเสียง และการสะท้อนพรรคของตนเองให้แก่สังคม เป็นที่น่าสนใจว่าคอนเทนต์ที่ดูไม่ซีเรียสมากนักแต่กลับสามารถสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนกับพรรคการเมืองได้! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX#TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations ##สำนักนวัตกรรมฯ
4/12/202319 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 173: รีวิวการทำวีซ่าท่องเทียวจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าประสบการณ์ที่ได้ไปทำวีซ่าท่องเที่ยวของจีนนะครับ ซึ่งต้องบอกว่าการทำวีซ่าในรูปแบบใหม่นี้มีความแตกต่างจากเดิมเป็นอย่างมาก ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาฟังไปพร้อมกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
4/11/202319 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 215: หยุดยาวอย่าง Minimalist

ในรอบสัปดาห์นี้ เรามีไอเดียมาแจกทุกท่านค่ะ วันหยุดยาวกว่าปกติในช่วงสงกรานต์แบบนี้ ชาว Minimalist เอี้ยน จะใช้เวลาว่างไปทำอะไรดี สำหรับคนที่ยังไม่มีไอเดีย เรามีโปรแกรมมาแชร์ค่ะ รับรองว่าเวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็วมาก รู้ตัวอีกทีก็จะ..อ้าว ได้เวลากลับมาทำงานอีกแล้วเหรอเนี่ย! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
4/9/202332 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 139: ตัวโน้ตบนฝ่ามือ

เรื่องราวของหญิงโสดวัยกลางคน ที่มีความเชี่ยวชาญในงานเฉพาะด้าน และต้องบอกว่างานที่ว่านี้ อาจจะดูไม่เข้ากับยุคสมัยสักเท่าไหร่ สินค้าที่เธอรับผิดชอบอยู่นั้น มีราคาสูง และไม่ได้เป็นที่นิยมมากอีกต่อไป... แน่นอนว่าเมื่อธุรกิจไปไม่ได้ดีนัก บริษัทจำเป็นที่จะต้องมีการปรับโครงสร้าง และเธอเองอาจจะต้องถูกให้ออกจากงานในที่สุด ฟัง ๆ ดูแล้วเหมือนว่าหนังสือเล่มนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับ Midlife Crisis อยู่ไม่น้อย แต่เอาจริง ๆ แล้ว เรื่องราวมันลึกมากไปกว่าเรื่องความทุกข์ของหญิงรายนี้ แต่มันกลายเป็นเรื่องของชุมชน ผู้คน ยุคสมัย และความโหยหาต่อเรื่องราวอันฝังใจในอดีต SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠YouTube: ⁠bit.ly/2MeaxWR⁠⁠#ตัวโน้ตบนฝ่ามือ⁠ ⁠#Books⁠ ⁠#Review⁠ ⁠#InfinityBooks⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#InfinityPodcast⁠
4/8/202316 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

StartYup 173: เคสมือถือมูลค่าหมื่นล้าน

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาไปเที่ยวฮ่องกงกัน พบกับธุรกิจมูลค่าหมื่นล้าน ที่ขายเคสมือถือเป็นสินค้าชูโรง "CASETiFY" บริษัทที่ก่อตั้งในฮ่องกงเมื่อปี ค.ศ. 2011 ที่ได้ใช้อินฟลูเอนเซอร์ระดับโลก (จำนวนมาก) ในการประชาสัมพันธ์สินค้าเคสมือถือ จนขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ว่าแต่ สินค้าแบบนี้มันลอกเลียนแบบได้ไม่ยากนะ ทำไมถึงขายดีเป็นหมื่น ๆ ล้านกันละเนี่ย SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠ Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠ Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠ Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠ Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠ YouTube: ⁠bit.ly/3k4uCAJ⁠ ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#TheInfinity⁠ ⁠#StartYup⁠ ⁠#Startup⁠ ⁠#โสภณ⁠ ⁠#ศุภมั่งมี
4/7/202314 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 175: นโยบายเศรษฐกิจและไรเดอร์ไทยในการเมือง

จะเลือกตั้ง 66 กันอยู่แล้ว เราจึงมาส่องถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของประขาชนในกลุ่มต่าง ๆ พบว่า มีเรื่องการถูกลดค่ารอบของไรเดอร์ส่งอาหารของแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทำให้ตัวไรเดอร์เองเกิดความเดือดร้อน แต่จะแก้ปัญหานี้อย่างไร จะเยียวยาไรเดอร์แค่นี้จะเพียงพอหรือไม่ หรือจะต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ เพื่อยกระดับเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจของไทยให้ทัดเทียมโลก แต่การจะไปถึงจุดหมายนั้น มันจะยากง่ายอย่างไร รวมถึงปัญหาที่สัมพันธ์กับห่วงโซ่อุปทานโลก มีนโยบายของพรรคไหน เสนอนโยบายที่รักษาผลประโยชน์ของประเทศเช่นนี้แล้วหรือยัง? SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations ##สำนักนวัตกรรมฯ
4/5/202356 minutes
Episode Artwork

จ้อจีน 172: เรื่องราวของบัตรประชาชนจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของบัตรประชาชนจีน ซึ่งในความคิดเห็นของผมนั้นคิดว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างล้ำมาก ๆ แถมยังเรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่ตอบโจทย์ผู้ใช้เอามาก ๆ ส่วนจะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังพร้อมกันได้เลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR#InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
4/4/202317 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 214: เมืองในฝันของชาว Minimalist

สัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับคำถามมากมายเกี่ยวกับเรื่องของเมือง เอาจริง ๆ แล้ว ถ้าเมืองมีการวางผังเมืองที่ดี เราอาจจะได้ขี่จักรยานอย่างมีความสุข ไม่ต้องกลัวอุบัติเหตุ แม้ว่าจะร้อนแค่ไหน แต่ถ้ามีการปลูกต้นไม้ไว้รอบ ๆ เราน่าจะได้ใช้ความร่มรื่นนี้ให้เป็นประโยชน์ เมืองที่ดีจะทำให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น และคงจะเหมาะกับการเป็น Minimalist มากขึ้น (คิดว่านะ) เอาล่ะทุกท่าน เราไปฟังไอเดียเรื่องเมืองจากพี่น้องในประเทศและต่างประเทศกันค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
4/3/202334 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 138: บริการสุดท้ายแด่ผู้ตาย เก็บกวาดความแตกสลายของชีวิต

ถ้าไม่นับหนังสือธรรมะแล้วละก็ หนังสือเล่มนี้ นับว่าเป็นอีกเล่มหนึ่งที่สอนให้เราปลงต่อความไม่แน่นอนของชีวิตได้เป็นอย่างดี หนังสือเล่มนี้ นับว่าเป็นหนังสือขายดีในประเทศเกาหลีใต้ ที่จะพาเราไปพบกับโลกอีกใบที่เราคิดว่าน้อยคนที่จะได้ทำความรู้จักกับมัน แต่ต้องขอเตือนทุกท่านด้วยความหวังดีก่อนว่า หนังสือเล่มนี้มีการบรรยายถึงการทำอัตวินิบาตกรรม เลยไม่ขอแนะนำสำหรับผู้ฟังที่ช่วงนี้รู้สึกดาวน์ ๆ กับชีวิต SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR#บริการสุดท้ายแด่ผู้ตาย เก็บกวาดความแตกสลายของชีวิต #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity
4/1/202314 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

StartYup 172: เรื่องเล่าจากชีวิตผู้ประสบภัย PM2.5

สัปดาห์นี้ ขอเปลี่ยนตัวจากประชาชนทั่วไป กลายเป็นผู้ประสบภัย PM2.5 พี่โสภณจะมาแชร์ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นกับชีวิตจริง #Saveเชียงราย เชียงใหม่ ภาคเหนือ ภาคอีสาน และพื้นที่ทั่วประเทศไทยที่เราประสบปัญหาเดียวกัน เราจะมีชีวิตที่มีคุณภาพ... อากาศบริสุทธิ์ เฮ้ย มันขอเยอะไปเหรอเนี่ย มันยากขนาดนั้นเลยเหรอ! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
3/31/202325 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 150: ชวนมาเป็นนักสะสมความสุข

Keep Me Busy episode 150 ขอชวนคุณผู้ฟังมาเป็นนักสะสมความสุข หรือ Happiness Collector กันค่ะ เริ่มต้นง่าย ๆ ที่ตัวเราด้วยการทำความสุขของเราให้ง่ายขึ้น ส่วนเคล็ดลับนอกจากนี้ ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
3/30/202334 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 174: ปัญหาฝุ่น PM2.5 กับผลผลิตทางการเกษตรราคาถูก

ปัญหาฝุ่น PM2.5 กับผลผลิตทางการเกษตรราคาถูก เป็นที่ชัดเจนว่า ฝุ่น PM2.5 นั้น ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการเผาเพื่อเหตุผลทางการเกษตรในประเทศเพื่อนบ้านเรา หลักฐานชี้ชัดว่า พบจุดความร้อนในพื้นที่โดยรอบของประเทศไทย ส่งผลให้ไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจังหวัดที่มีเขตแดนติดกับต่างประเทศ แต่ประเด็นคือ เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร และแก้ที่ใคร ตั้งแต่ระดับกระทรวง ระดับผู้นำประเทศ หรือระดับภูมิภาค เลขาธิการอาเซียน จะช่วยได้จริงหรือไม่ เพราะการปลูกพืชผักเหล่านี้เป็นอุตสาหกรรมนั้น มีแต่ทุนใหญ่ระดับโลกเท่านั้นที่ทำได้ คำถามคือ ฝ่ายการเมือง หรือนายทุนใหญ่ระดับเจ้าสัว ใครมีอำนาจมากกว่ากัน ประกอบกับการมีผลผลิตราคาถูกกินกันในบ้านเราและต่างชาติ ทำให้จำเป็นต้องลดต้นทุนเพื่อให้ได้กำไรมากขึ้นหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ปัญหาที่เป็นต้นตอของฝุ่นพิษ คือการลดต้นทุนเพื่อให้ได้กำไรมากที่สุด โดยใช้วิธีการเผาหน้าดินหรือไม่ นี่คือปัญหาระดับห่วงโซ่อุปทานโลก มากกว่าปัญหาระดับชาติหรือภูมิภาค SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgX#TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations ##สำนักนวัตกรรมฯ
3/29/202331 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 171: อักษรจีน ตัวเต็ม ตัวย่อ คืออะไร?

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันเรื่องอักษรจีน ตัวเต็ม ตัวย่อ ต่างกันอย่างไร นอกจากนี้อักษรจีนที่ยังอยู่ในเกาหลีและญี่ปุ่นอีก เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ควรเรียน ควรเริ่มจากไหนดี วันนี้ เรามาคุยกันครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR#InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
3/28/202318 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 213: ทำอะไร ทำไมต้องคิดมาก

มีเรื่องสืบเนื่อง (ใช้คำทางการเชียว) จากสัปดาห์ที่แล้วมาเล่าให้ทุกท่านได้ฟัง ตอนนี้ถือเป็นเรื่องเล่าที่ปนเศร้า ปนสุข (ปนกันจนงงไปหมด)แต่ว่าจะแนะนำตามตอนดังนี้จ้ะ MealsSheEats: t.co/TK4uUQOH3fGoFundMe: www.gofundme.com/ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR#MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
3/26/202336 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 137: บ้านวิกลคนประหลาด

หนังสือเล่มนี้ไม่หนามาก แต่ว่า มีความสามารถที่ทำให้เราขนลุกขนพองสยองเกล้าได้ จากการอ่านและจินตนาการเรื่องราวตามหนังสือ (อันนี้คือการรีวิวสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราจริง ๆ) บ้านหลังนี้ มีเรื่องราวของประวัติศาสตร์การฆาตกรรม ฆาตกรต่อเนื่อง ที่สำคัญ คือทำกันเป็นครอบครัว ... กรีดร้อง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #บ้านวิกลคนประหลาด #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
3/25/202312 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

StartYup 171: Paper ธุรกิจติวเตอร์ มูลค่า 5 หมื่นล้าน

วันนี้ มาพบกับธุรกิจการศึกษาที่ก่อกำเนิด ณ แคนาดา เมื่อปี 2014 ธุรกิจติวเตอร์ที่ตอนแรก เราก็คิดว่าเป็นติวเตอร์ออนไลน์ทั่วไป แต่ไม่เลย มันคือธุรกิจติวเตอร์ที่มีโมเดลการหารายได้จากการไปเก็บเงินกับโรงเรียนแล้วให้เด็กเรียนได้ฟรี วินวินกันทั้งสองฝ่าย โรงเรียนก็ได้สถิติว่านักเรียนมีผลการเรียนที่ดีขึ้น นักเรียนก็ได้รับการติวเสริม โดยที่ไม่เป็นภาระทางการเงินแก่ผู้ปกครอง เปิดมาไม่นาน มูลค่าบริษัทก็ทะลุ 5 หมื่นล้านบาทเสียแล้ว กดว้าวแล้วหนึ่ง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
3/24/202322 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 149: เราควรมีชัยชนะเล็ก ๆ ของชีวิต

Keep Me Busy episode 149 จะมาชวนคุณผู้ฟังตั้งเป้าหมายแบบ Small win ในด้านสุขภาพกายและสุขภาพใจ ผ่านประสบการณ์ของคนใกล้ตัวกันบ้างค่ะ จากผู้ชายหุ่นหมีที่มีเป้าหมายที่จะเป็นหมีที่แข็งแรงทั้งกายและใจในเร็ววัน มาเป็นกำลังใจให้และไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
3/23/202323 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 173: หลังยุบสภา: เขตเลือกตั้ง หรือ แขวงเลือกตั้ง!?

การเลือกตั้งใกล้เข้ามาแล้ว หลังจากมีการยุบสภาอย่างเป็นทางการ เราจึงได้เชิญพี่ปาร์ค ปุรวิชญ์ มาพูดคุยเรื่องการแบ่งเขต และแขวงเลือกตั้ง ว่าเข้าข่าย Gerrymandering หรือไม่ และหากเป็น ใครจะได้ประโยชน์ ประกอบกับการยุบสภา ที่ใกล้วันหมดวาระแล้วนั้น จะชิงความได้เปรียบทางการเมืองได้อย่างไร SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations ##สำนักนวัตกรรมฯ
3/22/202316 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 170: คนจีนกับการอ่านหนังสือและนวัตกรรมห้องสมุด

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับห้องสมุดและคนจีน ที่หลาย ๆ ท่านน่าจะพอเห็นอยู่ว่าคนจีนเป็นคนอ่านหนังสือหนักจนแทบจะเป็นภาพที่ชินตาเลย จะอ่านหนักแค่ไหน มีนวัตกรรมอะไร พร้อมแล้วไปฟังเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
3/21/202315 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 212: อ่านหนังสือฟรี ปีละ 50 เล่ม

วันนี้จะมาเล่าความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ของชีวิตให้ทุกท่านได้ฟัง สืบเนื่องมาจากความทุกข์ที่ตู้หนังสือไม่มีที่วางหนังสืออีกต่อไป (ตู้ขนาดเล็ก) เลยสนองความต้องการด้วยการสั่งหนังสือเข้าห้องสมุดและก็พบว่า ล่าสุด เราได้สั่งหนังสือเข้าห้องสมุดมามากกว่า 400 เล่ม ภายในระยะเวลาไม่ถึง 3 ปี ชีวิตเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรกันบ้าง หลังจากนั้น SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
3/19/202339 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 136: มาการงก็คือมาการง

ร้านบิสโทรปามาล กลับมาพบกับทุกท่านอีกครั้ง พร้อมกับการสืบสวนเล็ก ๆ น้อย ๆ จากเชฟผู้ช่างสังเกต รอบนี้ เราจะได้เรียนรู้และอิ่มอร่อยทิพย์ไปกับอาหารฝรั่งเศสจำนวนมาก ทั้งขาหมูแบบฝรั่งเศส มาการง และอาหารอื่น ๆ อีกมากมายที่มาล่อลวงเราด้วยความอร่อย ความชีส นม ........ แค่อ่านก็หิวแล้ว และแค่เราเขียนเล่าให้ทุกท่าน ก็ทำให้เราอยากจะไปสั่งอาหารฝรั่งเศสทานจริง ๆ เลย ให้ตายเถอะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #มาการงก็คือมาการง #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
3/18/202315 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

StartYup 170: เรื่องราวชีวิตของผู้คิดค้น Spotify

พบกับเรื่องราวของอัจฉริยะ Daniel Ek ผู้ก่อตั้ง Spotify แอปพลิเคชันที่มีคนใช้งานหลายร้อยล้านชีวิต ผู้ที่เสียเวลาในการเรียนมหาวิทยาลัยไปเพียงไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่จะลาออกมาทำงาน ทำงาน ทำงาน จนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่สมัยมัธยมศึกษาตอนปลาย หาเงินได้เดือนละล้านกว่าบาท งานเยอะจนต้องวานเพื่อนมาช่วยทำ พออายุ 20 กว่า ๆ ก็มีเงินพอใช้ไปตลอดชีวิต แต่ก็ยังรู้สึกว่า ชีวิตมันต้องเดินตามหาความฝัน....(เอ๊ะ คุ้น ๆ) อยากรู้จริง ๆ นะ ว่าทำไมคนคนนึง ถึงเลือกที่จะทำงานต่อไป ทั้งที่เขาสามารถที่จะไม่ทำงานไปตลอดชีวิตก็ได้ ก่อนที่จะมี Spotify เสียอีก SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
3/18/202321 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 148: จัดระเบียบชีวิต 101

Keep Me Busy episode 148 ขอชวนคุณผู้ฟังที่กำลังรู้สึกไร้พลัง ไร้แรงใจ และเนือย ๆ กับชีวิต มาจัดระเบียบชีวิตกันใหม่ด้วย 5 วิธีแสนง่ายที่ใคร ๆ ก็สามารถทดลองทำกันได้มาฝาก ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
3/16/202328 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 172: อุดมการณ์ทางการเมือง อะไรยังไง

จะเลือกตั้งแล้ว เรามาคุยกันเรื่องอุดมการณ์ทางการเมืองกันดีกว่า ตกลงคนที่บอกว่าตัวเองนั้นซ้าย ซ้ายจริงไหม แล้วที่ว่าพรรคนั้นฝ่ายขวา ขวาคืออะไร มีขวาจริง ขวาไม่จริงบ้างไหม มาดูกันว่าแต่ละพรรคการเมืองแลดูจะมีจุดยืน หรือถูกมองว่ามีจุดยืนอยู่ตรงไหน  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
3/15/202335 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 169: คนหางาน งานหาคนในจีน

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันเรื่องของตลาดแรงงานจีน จากที่วันก่อนผมเล่าไปว่ามีคนพูดว่าตลาดงานในจีนหาคนไม่ได้ คนหางานไม่ได้ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
3/14/202314 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 211: Minimalist กับความผิดพลาด - ล้มเหลว

กลับมาพบกันอีกครั้ง รอบนี้มาพร้อมกับความเสีย self ทางด้านการงาน ทักษะสำคัญบางประการของชีวิต และการเงิน จะว่าไปแล้ว ชีวิตของเรานี่เหมือนขึ้นรถไฟเหาะตีลังกาดีดีนี่เองทุกท่าน เรามีคำถามอยู่มากเลยว่า แน่ล่ะ ชีวิตเรา ต้องประสบกับสิ่งที่เป็นทุกข์ พลัดพรากจากสิ่งที่เรารัก ... แต่ในฐานะของ Minimalist เรามีวิธีการทำใจอย่างไร รวมไปถึงการพลิกสถานการณ์จากโอกาสเป็นวิกฤต เอ้ย วิกฤตเป็นโอกาส อย่างไร.... SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
3/12/202329 minutes, 1 second
Episode Artwork

Infinity Books 135: เบื่อแล้วทำงาน อยากทะยานสู่ดวงจันทร์

พบกับหนังสือสัญชาติเกาหลีใต้ ที่สนุกที่สุดตั้งแต่เคยอ่านมา! เรื่องราวของสาว สาว สาว ชาวออฟฟิศ ที่ชีวิตการทำงานในแต่ละวันมันช่างน่าเบื่อเสียจริง (ก็เหมือนชีวิตพวกเรานั่นแหละ) แต่อยู่มาวันหนึ่ง สาวออฟฟิศในกลุ่มเกิดพบกับขุมทรัพย์ออนไลน์เข้าแล้ว นั่นก็คือคริปโตเคอร์เรนซีที่มีชื่อว่า "Ethereum"  พวกเธอลงทุนด้วยกัน รวยด้วยกัน จนด้วยกัน และเราจะพุ่งทะยานไปสู่ดวงจันทร์ด้วยกัน ไปกันเลย!!! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #เบื่อแล้วทำงานอยากทะยานสู่ดวงจันทร์ #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
3/11/202318 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

StartYup 169: จีน 2023 ผู้นำของรถยนต์ไฟฟ้า?

ไป ๆ มา ๆ ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าของจีน ก็แซงหน้าชาวบ้านชาวช่องไปเฉย เราก็เลยมาขอคุยกันซะเลยว่าไปยังไงมายังไง เพราะว่าตลาดของจีนใหญ่ใช่ไหม หรือว่าเพราะราคาไม่แพง คนทั้งในและนอกประเทศเลยรุมซื้อกันซะเลย แต่ก็ต้องบอกว่าข้อดีก็มาก ข้อเสียก็มี เอาเป็นว่า เราลองไปฟังกันดูค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
3/10/202320 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 147: ฮาวทู...นอนอย่างมีคุณภาพ

Keep Me Busy episode 147 จะมาชวนคุณผู้ฟังสร้างการนอนที่มีคุณภาพผ่านประสบการณ์ส่วนตัวของเอมผู้นอนยากและก่อนหน้านี้เห็นการนอนเป็นเรื่องไม่สำคัญจนป่วยไข้ไม่สบาย ดังนั้นเราเลยอยากชวนคุณผู้ฟังมาปรับพฤติกรรมการนอนทั้งการเตรียมตัวนอนแบบจริงจัง ทั้งการ Cool Down ก่อนนอนในรูปแบบต่าง ๆ เพราะเรื่องนอน เราจริงจังแล้วค่ะ ใครที่มีปัญหาเรื่องการนอน episode นี้เหมาะกับคุณมากค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังพร้อม ๆ กันเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
3/9/202325 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 171: แด่วันสตรีสากล

คุยเรื่องวันสตรีสากล กับความสัมพันธ์ระหว่างอัตลักษณ์ กับผลิตผลทางเศรษฐกิจ  ตอนนี้เรามาในธีมของวันสตรีสากล 8 มีนาคม แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าเป็นการพูดคุยของผู้ชาย 2 คนเท่านั้น 😁 เราตั้งคำถามว่า เหตุใดในสังคมตะวันตก จึงมีประเด็นเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศ ความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติ และการแบ่งแยก มากกว่าสังคมไทย (จริงไหมนะ?) ขณะที่สังคมไทย อาจไม่ปรากฎการแบ่งแยก หรือการเหยียดที่เป็นเชิงระบบ (systematic racism/sexism/inequality) ที่อาจไม่มีความแตกต่างในการจ่ายค่าจ้าง หรือ สิทธิพิเศษ ซึ่งอาจเป็นเพราะพัฒนาการทางเศรษฐกิจของไทย ที่แตกต่างกับประเทศตะวันตก  รวมไปถึงความนิยมในการเรียนในกลุ่มวิชา STEM ของผู้หญิง ซึ่งเป็นวิชาในการทำมาหากินในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมักพบในประเทศที่กำลังพัฒนา สิ่งเหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับผลิตผล และฐานะทางเศรษฐกิจ หรือไม่ หรือจะเป็นเพียงเรื่องอัตลักษณ์เท่านั้น SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
3/8/202345 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 168: เมื่อคนจีนถูกหลอกมากไป จนกลายเป็นคนเย็นชา

สวัสดีครับทุกท่าน วันก่อนผมได้ไปเจอในทวิตเตอร์ที่มีคนโพสต์ไว้ว่า "ทำไมคนจีนถึงเย็นชากันมาก" ซึ่งตอนนั้นผมไม่สามารถดูคลิปได้ แต่ก็พอจะเดาได้ว่าเป็นเรื่องอะไร ทำไมสังคมจีนถึงเป็นเช่นนี้? ทุกอย่างต้องมีที่มาครับ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
3/7/202315 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 134: ร้านอาหารเวทมนตร์ของคนอยากสมหวัง

เรื่องราวของร้านอาหารแม่มดที่ใครก็ตามเมื่อเดินเข้าร้านมาแล้ว สามารถขอความปรารถนาได้ทุกประการ (เอ่อ จริง ๆ ขอได้ 1 เรื่อง) และเรื่องนั้นจะกลายเป็นเรื่องจริง แม่มดจะบรรจงปรุงเวทมนตร์ของเธอใส่ลงไปในอาหารแสนอร่อย และให้ผู้อยากได้ความปรารถนานั้นทาน ไม่ว่าจะเป็นอาหารธรรมดาสามัญอย่างซุปมะเขือเทศ น้ำหวาน ไปจนถึงอาหารมือหนัก รับรองว่าอาหารที่ทานน่ะ จะอร่อยชนิดที่เรียกว่า เมื่อคุณได้ชิมแล้วจะหยุดไม่อยู่กันเลยทีเดียว  เอาเป็นว่าเราขอได้ทุกอย่างจริง ๆ นะ ตั้งแต่เรื่องความรัก ไปจนถึงการแก้แค้น แต่แน่นอนว่า ไม่มีอะไรได้มาฟรี ๆ หรอก เพราะแม่มดเองก็มีข้อแลกเปลี่ยนอยู่เหมือนกัน... SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #ร้านอาหารเวทมนตร์ของคนอยากสมหวัง #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
3/4/202318 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

StartYup 168: Pet Rock ก้อนหิน 170 ล้าน

พบกับน้อง สัตว์เลี้ยงสุดแสนน่ารัก รูปร่างป้อม (สัตว์นะหมายถึง) กลมมน น่าเหมาะสมแก่การลูบไล้เป็นที่สุด น้องที่ว่านี้ก็มีราคาค่าสินสอดไม่แพงมาก ไม่เกิน 1,000 บาทขาดตัว เผลอ ๆ ตอนช่วงลดราคา น้องจะราคาถูกไปอีก น้องไม่เปลืองค่าอาหาร ไม่เปลืองค่าหาหมอ และน้องไม่มีวันตาย รับรองว่าเราจะไม่มีวันเสียใจเพราะความเจ็บป่วยใด ๆ ของน้อง  น้องที่ว่านั้น คือก้อนหิน ที่มีที่มาจากธุรกิจขายสัตว์เลี้ยงที่มากับคู่มือการเลี้ยงดู ที่รับรองว่า อ่านแล้วผ่อนคลายเป็นที่สุด ทำเป็นเล่นไป น้องทำเงินให้ผู้ขายมาแล้ว หลักร้อยล้านบาทภายในเวลาไม่กี่ปีเลยทีเดียว ภาพน้องมาจาก: https://www.amazon.com/Pet-Rock-Authentic-Approved-Original/dp/B07KN9FK4B SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
3/3/202314 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 146: Wake-up call ในชีวิตจริง

Keep Me Busy อีพีนี้จะมาชวนคุยเรื่อง Wake-up call ในชีวิตแต่ละด้านกันค่ะ เรื่องบางเรื่อง เหตุการณ์บางเหตุการณ์ก็เหมือนการปลุกให้เราตื่นจากฝัน ให้ข้อคิด เตือนสติเราให้คิดใหม่ ให้ลองใช้ชีวิตแบบใหม่ ๆ ดูบ้าง ทำอย่างไรกันนะ ถ้าพร้อมแล้วไปลองฟังพร้อม ๆ กันเลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
3/2/202327 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 170: การเสพภาพยนตร์บ่งบอกถึงชนชั้น?

“เรียนอะไร ดูหนังอะไร บ่งบอกสถานะทางสังคมและชนชั้นได้จริงหรือ?”  ใกล้เข้าถึงการเลือกตั้ง จึงเกิดวิวาทะร้อนแรงขึ้นในหลายกลุ่ม แต่วันนี้เราจะมาพูดเรื่องที่เกิดเป็นกระแสในโลกออนไลน์(อีกแล้ว!) ว่าการดูหนังเครียดหรือเรียนปรัชญา วรรณกรรม นั้นเป็นเรื่องของคนมีเอกสิทธิ์พิเศษ หรือ priviledge หรือไม่ เนื่องจากการดูหนังแนวสืบสวนหรือแนวระทึกขวัญ เป็นหนังที่ต้องใช้พลังมากพอสมควร ซึ่งมนุษย์เงินเดือนน่าจะอยากดูหนังตลกเพื่อคลายเครียดหรือไม่ หรือการเรียนปรัชญาหรือวรรณกรรม ซึ่งนอกจากจะใช้พลังงานในการอ่านหนังสือและวิเคราะห์แล้ว ยังหางานในตลาดงานได้ยากมาก จึงเป็นที่มาของการถกเถียงว่า มันผิดหรือหากเราอยากเรียนในสิ่งที่ชอบและทำตามความฝัน เราจึงมาชวนคุยในประเด็นของเรื่องนี้ ว่าสถานภาพและชนชั้น มันมีผลต่อการเลือกใช้ชีวิตจริงหรือ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
3/1/202343 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 167: ชมรมคนรักเต้าหู้

สวัสดีครับทุกท่าน เห็นช่วงนี้ใน Facebook มีการเล่นคำถามที่ว่า ตอนเด็กไม่กินอะไร แต่โตมาแล้วชอบมาก ทำให้ผมนึกถึงเรื่องราวของผมกับเต้าหู้ จากเด็กที่ไม่ยอมแตะเต้าหู้เลย จนกลายมาเป็นเต้าหู้เลิฟเวอร์ได้ จะเป็นอย่างไร ไปฟังพร้อมกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
2/28/202315 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 210: การลงทุนและการหลอกลวง

สัปดาห์ที่ผ่านมา รู้สึกว่าจะมีข่าวการหลอกลวงทางด้านการเงินกันเยอะพอสมควร สัปดาห์นี้เลยขอมาเล่าถึงประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการโดนหลอก และการพยายามบอกผู้อื่นว่าคุณกำลังถูกหลอกอยู่นะ!  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
2/26/202333 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 133: ผมฆ่า, ผมโกหก

คำสารภาพสุดท้ายที่ยังคงยืนยันอย่างแม่นมั่นว่า "ผมไม่ได้ฆ่า" แต่โลกทั้งโลกกลับเห็นตรงกันข้าม ... ชายคนหนึ่ง ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต ด้วยข้อหาฆาตกรรมเด็กสาว ในสายตาผู้อื่น เขาคือผู้เหี้ยมโหด แต่ในวันนี้ เขาเป็นคนที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย เด็กหนุ่มคนหนึ่ง ได้รับโจทย์ให้มาเขียนชีวประวัติของชายผู้นี้ แรกเริ่มเขาไม่ได้เต็มใจ จนกระทั่งค้นพบว่า ชายคนดังกล่าว อาจจะไม่ได้เป็นฆาตกรจริง ๆ ก่อนที่ลมหายใจสุดท้ายจะถูกพรากไป ความจริง (จริง ๆ) จะถูกเปิดเผยหรือไม่  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #ผมฆ่า, ผมโกหก #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
2/25/202318 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

StartYup 167: ธุรกิจที่เกิดจากการเกลียดของขวัญ

เราต่างก็ล้วนเคยได้รับของขวัญที่เราไม่ชอบด้วยกันทั้งนั้น แต่ว่า จะเป็นอย่างไร หากมีคนสั่งของขวัญที่เราไม่อยากที่จะได้มาให้แบบซ้ำ ๆ เรียกได้ว่า ได้รับมาไม่ต่ำกว่า 50 ชิ้นเลยทีเดียว พบกับคนที่เอาปัญหาชีวิตมาขยำ - มัดรวม ให้กลายเป็นทางออกกันค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
2/24/202317 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 169: มนุษย์ต่างดาวกับการเมือง

จะทำอย่างไรหากมนุษย์ต่างดาวบุกโลก วันนี้เรามาคุยกันในกรณีว่า...หากมีผู้มาเยือนจริง จะมาในแง่ของการมาดี หรือมาร้าย เราได้ยกตัวอย่างเรื่องราวใน pop culture ที่เคยเกิดขึ้นในนิยาย ภาพยนตร์ หรือเกม เช่น War of the Worlds, Star Trek, Arrivals, Mass Effect ว่าหากมีกรณีมนุษย์ต่างดาวบุกโลก หรือมียานอวกาศจากนอกโลกมาเยือน เราจะรับมือกันอย่างไร และรัฐต่าง ๆ จะจับมือกันเพื่อต่อสู้กับผู้มาเยือนหรือไม่ หรือจะสะสมเครื่องมือ เพื่อสู้กันเอง มากไปกว่านั้น หรือรัฐอาจใช้ข้อมูลเหล่านี้ ในการฉวยโอกาสในการริดรอนสิทธิ์จากประชาชน และใช้ข้ออ้างในการใช้อำนาจแบบอำนาจนิยม ดังเช่น กรณีโควิด-19 SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
2/23/202324 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 145: จำไว้นะ ทุกข์แค่ไหน เราก็ต้องไปต่อ

Keep Me Busy episode 145 จะมาชวนคุยเรื่องพลังแห่งการให้เวลาตัวเองกันค่ะ บางทีการปล่อยใจ ปล่อยกาย ปล่อยสมองโล่ง ๆ ก็สร้างพลังบวกที่มากมายให้กับเราได้เหมือนกัน วันนี้จะมาบอกเล่าผ่านประสบการณ์ตรงให้ฟังกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
2/22/202322 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 166: จ้อจีนเจอแฟนคลับ

สวัสดีครับทุกท่าน อาทิตย์นี้ผมได้เจอกับแฟนคลับของผมที่เป็นคนจีนซึ่งนับว่าเป็นคนที่สามที่ผมได้เจอ ในตอนแรกผมก็คิดว่าจะเป็นแฟนคลับธรรมดา ๆ แต่ผลปรากฏว่าเกินความคาดหมายไปมาก จะเป็นอย่างไรนั้นไปฟังพร้อมกันได้เลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
2/21/202315 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 209: ความลับที่ Minimalist ไปรู้มา

ดีใจน้ำตาไหล ในที่สุด เราก็ไปรู้ตัวเลขแบบคร่าว ๆ แล้วว่า ในประเทศไทยมีคนที่เงินเดือนเกิน 100,000 บาทกี่คน (ซึ่งหนึ่งในนั้น ไม่ใช่ผู้จัดรายการจ้ะ) อีพีนี้ต้องขอขอบคุณ วิทยานิพนธ์เรื่อง "ตื่นเงิน: ชีวิตที่ดีและความสัมพันธ์ทางสังคมของผู้แสวงหาความรู้ทางการเงิน" โดย สุดคนึง บูรณรัชดา ชอบมากถึงขนาดอยากจะให้ผู้เขียนตีพิมพ์ขายไปเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
2/19/202343 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 132: อยู่แชร์เฮาส์กับเหล่านักเขียน

เราเองไม่ได้รีวิวหนังสือโดยนักเขียนชาวไทยมาอย่างเนิ่นนาน พอมาเปิดตัวรอบนี้จะต้องจัดหนักจัดเต็ม แค่อยากจะบอกว่า หนังสือเรื่อง "อยู่แชร์เฮาส์กับเหล่านักเขียน" สนุกมาก  เรื่องราวในหนังสือเกี่ยวกับบ้านให้เช่าหลังหนึ่ง ซึ่งมีผู้คนที่ประกอบอาชีพเดียว ๆ กันอาศัยอยู่ ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาที่มีงานเสริม นักเขียนที่ดูเหมือนว่างงาน นักเขียนชื่อดัง (ในนามปากกา) ยูทูบเบอร์ที่อยากเป็นนักเขียนแต่ไม่ยอมผลิตผลงานซักที ตอนแรกเราไม่ค่อยเชื่อว่าคนโต ๆ กันแล้วจะอยากมาอยู่บ้านหลังเดียวกันแบบที่ไม่รู้จักกันมาก่อน แต่ไป ๆ มา ๆ ก็ค้นพบจากหนังสือว่า......เออ อยู่บ้านเดียวกันมันก็สนุกแบบนี้นี่เอง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #อยู่แชร์เฮาส์กับเหล่านักเขียน #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
2/18/202318 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

StartYup 166: ลมหายใจของ Kerry Express

เรื่องราวของครั้งหนึ่ง ที่ได้กลายเป็นธุรกิจดาวรุ่ง ที่พวกเราทั้งหลายต่างก็อยากจะได้หุ้น IPO มาครอบครอง ตอนนั้นนะ กำไรก็เยอะ อะไร ๆ ก็ดูดี แต่พอเรามาพิจารณาดูตอนนี้...ทำไมหุ้นตกเช่นนี้ล่ะ เรามาดูลมหายใจของ Kerry Express กัน และต้องบอกว่า ท่ามกลางทะเลสีแดงที่การแข่งขันสูงนั้น มันไม่ง่ายเอาเสียเลยที่จะฝ่าฟันแล้วพลิกสถานการณ์ขึ้นมาได้  เป็นกำลังใจให้ผู้ถือหุ้นทุกท่าน รวมทั้งทีมงานของบริษัทค่ะ  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
2/17/202317 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 168: Hogwarts Legacy และการโดนต่อต้าน

"Hogwarts Legacy กับการโดน boycott" การออกมาของเกม Hogwarts Legacy กลายเป็นประเด็นทางสังคมออนไลน์และวงการสตรีมมิง เนื่องจากการแบน/boycott หรือ cancel โดยเกมเมอร์และเหล่าผู้ใช้ที่ไม่ถูกใจการวางตัวของ J.K. Rowling นักเขียนนิยาย Harry Potter เจ้าของลิขสิทธิ์ของเกมนี้ ที่เป็น TERF (Trans-Exclusionary Radical Feminist) ที่มีจุดยืนว่า Trans หรือคนข้ามเพศ ไม่ใช่ผู้หญิง และการเป็นคนข้ามเพศนั้นเบียดบังพื้นที่ของผู้หญิงแท้ ๆ ไม่เท่านั้นยังลุกลามไปสู่สตรีมเมอร์ชื่อดังของไทย ที่โดนวิพากษ์คาหน้าจอ casting จนเป็นเรื่องราวดราม่าในทวิตเตอร์ คำถามจึงเกิดขึ้นมาว่า หากผู้ผลิตที่มีจุดยืนและความเชื่อที่ไม่ตรงกับกระแสหลักผลิตงานออกมา แล้วเราไม่ชอบ จำเป็นถึงขั้นที่เราจะต้องแบน หรือตามเข้าไปวิพากษ์จัดหนักคนที่ไม่เกี่ยวข้องเลยหรือ รวมถึงการเป็น  TERF นั้นมีเหตุผลอย่างไร อยู่ในเฉดไหนของความคิดทางการเมืองร่วมสมัย ติดตามได้ในตอนนี้เลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
2/15/202336 minutes
Episode Artwork

จ้อจีน 165: รีวิว The Whale เหงา เท่า วาฬ

สวัสดีครับทุกท่าน ตอนนี้เป็นตอนพิเศษ เพราะว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาผมได้ไปดูหนังเรื่อง The Whale เหงา เท่า วาฬ มา บอกเลยว่าประทับใจมาก เลยต้องจัดมาเล่าความรู้สึก มารีวิวให้ทุกท่านฟังเลย จะเป็นอย่างไรนั้น มาฟังกันเลยครับ ภาพปก: IMDB SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
2/14/202312 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 208: ความงกกับชาว Minimalist

จะเป็นอย่างไร ถ้าเราถูกกล่าวหาว่าเป็นคน "ขี้งก" ซึ่งจริง ๆ เราว่ามันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้นนะ อีพีนี้มาพบกับข้อดีของการเป็นคนขี้งกกันอีกซักครั้ง พร้อมยกตัวอย่างกรณีโจรเข้าบ้านประกอบ (อันนี้เรื่องจริง)  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
2/12/202338 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 131: วีนัสสวยซ่อนร้าย

ชีวิตประจำวันของสัตวแพทย์คนหนึ่งกำลังจะเปลี่ยนไป เพราะเขาได้ไปเจอกับแฟนสาวของน้องชายต่างบิดาของตนเองที่มาขอความช่วยเหลือจากเขาให้ตามหาน้องชายที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ในระหว่างที่ช่วยกันตามหาผู้สูญหายนั้น ความรักเอย เริ่มก่อตัวขึ้นทีละน้อย ๆ ประมาณว่าอารมณ์แอบรักเขาข้างเดียว (แถมยังไปรักแฟนของน้องชายเสียด้วย!) เรื่องราวอันยุ่งเหยิงจะเป็นอย่างไรต่อไป ไปฟังรีวิวกันได้ในอีพีนี้เลยค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #วีนัสสวยซ่อนร้าย #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
2/11/202313 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

StartYup 165: ซอสพริกศรีราชาตราไก่ ที่ไม่ได้อยู่ในศรีราชา

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับเรื่องราวของซอสศรีราชา (ตราไก่) ที่ไม่ได้ถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทย ซอสที่ว่านี้มีรสชาติอร่อยมาก ถูกปากชาวต่างชาติ และสำหรับเราแล้ว มันเหมาะกับการจิ้มทานไปกับหลาย ๆ อย่าง ว่าแต่ว่า ใครเป็นเจ้าของซอสนี้ และเขาทำอย่างไรที่ทำให้ซอสที่ว่านี้ ขายดิบขายดีไปทั่วสหรัฐอเมริกา  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
2/10/202319 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 144: 3 นิสัยที่จะพาคุณให้รอด

Keep Me Busy ep.144 จะมาชวนคุยถึง 3 นิสัยพัฒนาตัวเองที่อย่ามองข้าม เพราะเจ้า 3 นิสัยนี้เองที่จะทำให้เราเติบโต กล้าหาญและเป็นเจ้านายของตัวเอง 3 นิสัยที่ว่านี้คืออะไร ช่วยได้อย่างไร ไปฟังพร้อม ๆ กันเลยค่า SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
2/9/202319 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 167: The Last of Us

The Last of Us on HBO การสร้างมาตรฐานใหม่ของซีรีส์ ที่ปรับจากเกม เพิ่งผ่านพ้นไปได้ 4 ตอนกับซีรีส์ The Last of Us ที่ถูกปรับจากเกม ซึ่งในตอนแรกได้มีการกล่าวชื่นชมว่าเป็นการปรับจากเกมมาสู่ซีรีส์ได้อย่างเคารพต้นฉบับมากที่สุด และการเล่าเรื่องอย่างระทึกขวัญ ทำให้เป็นซีรีส์ที่ไม่เพียงแต่ปรับจากเกม แต่ยังเป็นการเล่าเรื่องที่ดีในตัวเองอีกด้วย แต่เนื้อเรื่องในตอนที่ 3 ที่ทางผู้สร้างได้ตัดสินใจไม่ทำตามต้นฉบับ และปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องไปเป็นอีกแนวทางโดยสิ้นเชิง และยังมีฉากเลิฟซีนของเพศเดียวกันอย่างชัดเจน ทำให้ตอนนี้ถูกยกให้เป็นตอนที่ดีที่สุดในประวัติทีวีซีรีส์ที่สร้างมา จึงถูกมองว่าเป็นการยกระดับมาตรฐานของการสร้างเรื่องราวความรักว่าไม่จำเป็นต้องผูกติดกับชายหญิง หรือเพศในกระแสหลักเท่านั้น แต่อีกฝ่ายก็ยังมองว่า เป็นการยัดเยียดค่านิยมและฉากเหล่านั้นมากเกินไป อีกทั้งความเห็นในโลกออนไลน์ที่ปะทะกันอย่างดุเดือดถึงการที่ไม่เห็นด้วยต่อความเห็นที่ว่าเป็นตอนที่ดี หรือ การบอกว่าไม่ชอบตอนนี้ถือเป็นพวกเหยียดเพศและกลัวการรักเพศเดียวกัน สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาได้สักพักหลังจากที่ซีรีส์ในอังกฤษและสหรัฐฯเน้นความ woke มากยิ่งขึ้น ทว่า The Last of Us จะเป็นหนึ่งในนั้นหรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
2/8/202343 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 164: ฮ่องกงและจีนอะไรยังไง

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เราจะมาคุยในประเด็นที่ถามกันเข้ามาเรื่องของฮ่องกงกับจีนแผ่นดินใหญ่ว่าเป็นอย่างไร เราจะมาดูในภาพรวม ๆ และสาเหตุที่ฮ่องกงดูไม่เหมือนกับว่าเป็นส่วนหนึ่งของแผ่นดินใหญ่ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปฟังพร้อมกันเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
2/7/202318 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 207: เมื่อรู้สึกคลั่งจนอยากซื้อของ

บอกเลยทุกท่าน เดือนมกราคมที่ผ่านมา ส่วนตัวเริ่มมีอาการคลั่ง อยากจะได้สิ่งของที่ปรารถนา อยากจะไปเดินห้างเพื่อไปซื้อ ดีที่ยังยับยั้งชั่งใจตัวเองไว้ได้ทัน ส่วนหนึ่งคิดว่าเป็นเพราะแรงจูงใจจากการลดหย่อนภาษีช่วงต้นปีด้วย พร้อม ๆ กับการหาข้ออ้างว่าการมีสิ่งของนี้ จะช่วยให้เราตั้งใจทำงานมากขึ้น พูดแล้วปวดหัวจริง ๆ การจะบอกว่าเป็น Minimalist นี่มันง่ายนัก แต่การรักษาตน ครองตนให้เป็น Minimalist ไปนาน ๆ นี่ยากยิ่งกว่า SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
2/5/202334 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 130: ฆาตกรรมเหนือเมฆ

เรื่องราวสืบสวนสอบสวน โดยสองสาวผู้ทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน  พบกับเอโกะและบีโกะ เพื่อนซี้ต่างขั้วที่ต้องทำหน้าที่ทั้งในเวลาและนอกเวลาทำงาน ไม่ว่าจะเป็นคดีขู่ฆ่า การฆาตกรรมที่แทบจะไม่มีผู้ต้องสงสัย คดีทารกน้อยโผล่มาบนเครื่องบินแบบที่ไม่มีพ่อแม่คนไหนมาเคลม สารพัดเรื่องราวอันปวดหัวที่เราจะพึ่งแต่ตำรวจไม่ได้ ... แต่ขอให้วางใจไปกับสองสาวเอโกะ บีโกะ มีพวกเธอ คลี่คลายได้ทุกสถานการณ์! SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #ฆาตกรรมเหนือเมฆ #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
2/4/202312 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

StartYup 164: ครั้งหนึ่ง..เมื่อสับปะรดมีราคาลูกละสามแสน

พบกับเรื่องราวความเป็นมาของผลไม้ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี "สับปะรด" รู้หรือไม่ว่า ครั้งหนึ่ง สับปะรด เคยเป็นผลไม้ที่มีราคาแพงมากถึงมากที่สุด จนกระทั่งสนนราคาขายอยู่ที่สามแสนกว่าบาทต่อ 1 ลูก (กรีดร้อง) เรื่องราวมันเป็นยังไงมายังไง ไปฟังกันค่ะ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
2/3/202316 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 143: ได้เวลาดูแลใจตัวเอง

Keep Me Busy ep.143 ขอชวนคุณผู้ฟังมาใจดีกับตัวเองกันซักหน่อย ดูแลคนอื่นได้ แต่ห้ามลืมที่จะใจดีและดูแลตัวเองด้วยนะคะ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
2/2/202326 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 163: ฮวงจุ้ยกับชีวิตปัจจุบัน

สวัสดีครับทุกท่าน ในรอบสัปดาห์นี้ เรามาพูดคุยกันถึงเรื่องราวของฮวงจุ้ยกับชีวิตในปัจจุบันกันครับ สรุปแล้วว่า เราอยู่ในศตวรรษที่ 21 กันแล้ว ฮวงจุ้ย ยังมีอิทธิพลต่อห้วงความคิดของเรามากหรือน้อยประการใด เราลองไปติดตามฟังกันดูครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
1/31/202314 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 206: Minimalist กับเพื่อนที่มีเงินเดือนสูง

ในรอบสัปดาห์นี้ ได้ไปพบปะพูดคุยกับบุคคลที่อยู่ ๆ ก็ได้รับเงินเดือนหลายเด้ง แบบที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน จริง ๆ สถานการณ์อาจจะไม่ต่างจากการถูกรางวัลที่ 1 มากนัก เอาเป็นว่า ถ้าเรารู้ล่วงหน้าว่าเราจะได้รับเงินเดือนสูงขึ้นมาก แต่จะไม่ได้รับเงินเดือนดังกล่าวแบบตลอดไป เราจะมีวิธีรับมือกับมันอย่างไร และทำใจกับความโชคดีแบบชั่วยามนี้อย่างไร  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
1/29/202324 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 129: ความสุขเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ

ในรอบสัปดาห์นี้ พบกับเรื่องราวของความสุขบนโลกออนไลน์  เพื่อนเอย หากเราเคยรู้สึกว่าชีวิตเราแย่ ทำไมเขาดี เราคิดว่าโลกออนไลน์มันคือโลกเสมือนที่ทำให้ภาพบางอย่างบิดเบี้ยวออกไป และนั่นก็คือการกัดจิกสังคมอย่างแสบสันของหนังสือเล่มนี้  ทำไมเราถึงมีความสุขไม่ได้ หากคนอื่นยังมีความสุขมากกว่าเรา? SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #ความสุขเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
1/28/202317 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

StartYup 163: เมื่อโค้กกลายเป็นผู้แพ้

แม้ว่าโค้กที่เราชื่นชอบนั้น มักจะมียอดขายแบบนอนมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่เหนือฟ้าย่อมมีฟ้า เหนือโคคา-โคล่า ย่อมมีเป๊ปซี่ ที่เข้ามาดับฝันโค้กได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง กลายมาเป็นตำนานที่เล่าขานมาได้จนถึงทุกวันนี้  หนังสือแนะนำอ่านประกอบ: สงครามน้ำโคล่า แค่กระพริบตาก็โดนอัด SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
1/27/202317 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Keep Me Busy 142: ได้เวลามา Deep Work

Keep Me Busy เอพิโสด 142 จะมาชวนคุยถึง 6 ขั้นตอนที่จะช่วยให้เราทำงานแบบ deep work ได้ดียิ่งขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น focus ได้ยาวนานขึ้น และมีสมาธิกับงานที่เราต้องทำได้ดีขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #KeepMeBusy #SelfHelp
1/26/202314 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 166: หรือเราจะพ่ายต่อ AI

"ปัญญาประดิษฐ์ AI Chatbot มีผลประทบต่อชีวิตเรามากแค่ไหน" การเลิกจ้างงานเป็นแผงของบริษัท Big Tech สะท้อนให้เห็นถึงอะไร? เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์หรือไม่ วันนี้เราจึงมาชวนคุยเกี่ยวกับ ChatGPT ที่เราได้เข้าไปลองเล่นและแชทคุยกับ chatbot ดังกล่าว ซึ่งพบว่ามีคำตอบที่น่าสนใจ และมีการประมวลผลที่รวดเร็ว และยังสามารถเขียนคำตอบเป็นบทความขนาดยาวได้อีกด้วย แสดงให้เห็นว่า chatbot ดังกล่าวถูกสร้างมาเพื่อเรียนรู้และพัฒนาตนเอง นอกจากนี้ ยังมีการใช้ AI ในรูปแบบอื่น ๆ เช่น การให้ AI วาดภาพได้ แน่นอนว่า AI นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ทำงานได้เหมือนมนุษย์ แต่ AI สามารถจะดำรงอยู่คู่กับมนุษย์ได้จริงหรือไม่ หรือมนุษย์จะพ่ายแพ้ต่อ AI ในที่สุด SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
1/25/202331 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

จ้อจีน 162: เน็ตไอดอลจีนกับชื่อเสียงตำรวจไทย

สวัสดีครับทุกท่าน วันนี้เรามาคุยกันในประเด็นร้อน เน็ตไอดอลจีนรีวิวบริการตำรวจไทย ที่เป็นเรื่องโด่งดังในอาทิตย์ก่อน ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ผมมีความเห็นเยอะมากมายจริง ๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปฟังเลยครับ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #InfinityPodcast #TheInfinity #จ้อจีน
1/24/202315 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

The Minimalist's Diary 205: ชาวต่างชาติและการเป็น Minimalist

ในรอบสัปดาห์นี้ได้ไปพบปะกับชาวต่างชาติ และต้องพาไปโน่นมานี่อยู่ชั่วยาม พอดีเห็นว่าชาวต่างชาติท่านนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการเป็น Minimalist ที่มีรายได้ดี แต่ใช้ชีวิตแบบธรรมดาสามัญกันทั้งครอบครัว เลยอยากจะเอาเรื่องราวมาเล่าให้ทุกคนฟัง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #MinimalistsDiary #TheInfinity #InfinityPodcast
1/22/202322 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Infinity Books 128: มันฝรั่งทอดกับข้ออ้าง

หนังสือเล่มนี้ มีทุกอย่าง นางเอกที่หน้าตาดีและอายุน้อย พระเอกหน้าตาดีและทำหน้าที่จับคนร้าย (แต่ซื่อบื้อเป็นบางครั้ง) รวมไปถึงครอบครัวตัวป่วนของนางเอกที่คอยมาสร้างสีสัน นอกจากนี้ มันยังมีเรื่องราวการฆาตกรรมของคนในครอบครัว ที่นางเอกถูกกล่าวหาว่าเธอฆ่าปู่ของเธอเอง (แบบงง ๆ) ที่สำคัญคือ พระเอกดันเชื่อเข้าเต็มเปา แล้วสรุปว่านางเอกของเราที่อารมณ์ดีแบบไม่รู้ร้อนรู้หนาว แม้ขาจะเข้าคุกไปแล้วข้างนึง จะได้รับการช่วยเหลือและพ้นจากความผิดที่ถูกโยนมาหรือไม่  อ่านเพลิน ๆ ค่ะเล่มนี้  SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR #มันฝรั่งทอดกับข้ออ้าง #Books #Review #InfinityBooks #TheInfinity #InfinityPodcast
1/21/202318 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 165: ดราม่าซื้อผลงานวิชาการ