Winamp Logo
I'm ทราย, Thank You Cover
I'm ทราย, Thank You Profile

I'm ทราย, Thank You

Thai, Social, 1 season, 89 episodes, 1 day, 20 hours, 47 minutes
About
รายการตอบปัญหาชีวิต ตามใจทราย เจริญปุระ
Episode Artwork

คำถามจากแม่รู้กกี้ ตอบโดยแอมทรายแต๊งกิ้ว Feat. ทราย เจริญปุระ | The Rookie Mom X EP163

The Rookie Mom x I’m ทราย, Thank You เกิดขึ้นในวันไลฟ์ครบรอบ 3 ปีสถานี เพราะนิดนกอยากลองจัดกับพี่ทรายดูสักครั้ง นางเลยรับบทนางหอบคำถามจากแม่รู้กกี้ทั่วทุกสารทิศ มาถาม Second Opinion จากพี่ทรายซะเลย แม้พี่ทรายจะบอกว่า รายการนี้ห่างจากตัวเธอที่สุด แต่ขอบอกเลยว่า คำตอบที่ได้ ทำให้ผู้ฟังเองฉุกคิดบางอย่าง เริ่มจากหมวดคำถามเด็กเปรต การให้นมแม่ แม่กับความสวยความงาม โลกโซเชียลของแม่ และการยุติการตั้งครรภ์! #SalmonPodcast #TheRookieMom #คุณแม่มือสมัครเลี้ยง #นิดนก #TheRookieMomxImทรายThankYou #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/11/20221 hour, 44 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายเล่นซีรีส์วายเป็นอย่างไรบ้างคะ | I’m ทราย, Thank You x World Y

พี่ทรายกลับมาตอบคำถามเฉพาะกิจ แต่ครั้งนี้มีตัวแทนชาวบ้าน 1 ชาวบ้าน 2 มาถามคำถามกันแบบสดๆ กับ PD พี่ตั้มและ CO-HOST น้องเนย นี่จึงเป็นการครอสจักรวาลกันระหว่าง I’m ทราย, Thank You และ World Y คำถามตั้งต้นคือ ถามไถ่เรื่องการเข้ามาแสดงในซีรีส์วาย สิ่งที่ได้คือ คุยเหมือนไขก๊อก พี่ทรายตอบไม่มีกั๊ก ตั้งแต่ ‘เขามาเชงเม้งข้างๆหลุมผมครับ’ จนถึง ‘ครูวารี’ จากเรื่อง ‘คาธ’ ซึ่งถ้าหากอยากรู้เรื่อง ‘ครูวารี’ ให้กระจ่าง พวกเราก็พร้อมที่จะแถลงไขแล้วจ้า! #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #WorldY #โลกทั้งใบให้วายอย่างเดียว #พี่ตั้มน้องเนย #TheEclipseSeries #คาธ #ImทรายThankYouxWorldY Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/1/202252 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

HeART Work: พี่ทรายคะ ขอแชร์ปมและเผยแผลใจของวัยรุ่นคนหนึ่งค่ะ | EP85

อีพีนี้ไม่ได้มาในเชิงคำถาม แต่มาในเชิงคำขอของวัยรุ่นคนหนึ่งที่อยากพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับพี่ทราย ในเรื่องการเผชิญปัญหาสุขภาพจิตที่ก่อตัวขึ้นมาจากปมและแผลใจในวัยเด็ก ที่ยังส่งผลมาถึงช่วงวัยรุ่นของตัวเอง  I’m ทราย, Thank You สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ Studio Dialogue เปิดเวทีให้ทรายและน้องคนนี้ เปิดใจคุยกันอย่างเต็มที่ เพราะเราเชื่อว่า แม้แผลหรือปมในใจอาจยังไม่หายไป แต่แค่ได้เล่า เราว่าก็บรรเทาลงนะ ลองฟังดู #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #สสส #StudioDialogue #HeARTWork #แผลใจวัยเด็ก Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/23/202251 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

เข้มแข็งอย่างไรในวันที่ใจพังไม่มีชิ้นดี | EP84

โค้งสุดท้ายของแคมเปญ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ ที่น้องคนหนึ่งส่งคำถามหัวข้อ “โรคซึมเศร้าในเยาวชน” เข้ามา กับการขอความแข็งแรงทางใจ ทั้งที่ตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าและต้องสูญเสียแม่ไปในคราวเดียวกัน ทรายบอกว่า เราไม่ไหวได้เท่าๆ กับคนอื่นบนโลก ความเข้มแข็งไม่ได้เท่ากับว่าห้ามร้องไห้ ฉะนั้น อย่าเข้มงวดและจมไปกับความเศร้าของตัวเอง อ่อนแอได้ ร้องไห้เป็น และอย่าลืมกลับมาใช้ชีวิตให้มีคุณภาพดังเดิม #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/4/202231 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

ทำตัวยังไงในวันที่ลูกเข้าสู่วัยรุ่นและเริ่มทำตัวไม่เหมือนเดิม | EP83

กลายเป็นแม่ส่งคำถามหมวด “ความคาดหวังของผู้ปกครองที่มีต่อลูก” เข้ามาให้ทรายตอบกับความเปลี่ยนไปของลูก ที่ก้าวเข้าสู่อีกวัยและเริ่มเก็บตัวมากขึ้น  ทรายมองว่า ถึงเวลาแล้วที่แม่ต้องยอมรับช่วงเวลาแห่งวัยที่เปลี่ยนผ่าน หากลูกยังปฏิบัติตัวอยู่ในมาตรฐานอยู่ แม่อาจไม่จำเป็นต้องกังวล แต่ถ้าลูกเริ่มออกนอกลู่นอกทาง ตรงนี้แหละที่คุณแม่ต้องมีบทบาทเริ่มพูดคุยแบบจริงจัง #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/28/202234 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

พูดคุยยังไงให้คนทั้งสองวัยเข้าใจและอยู่ร่วมกันได้คะพี่ทราย | EP82

ประโยคคลาสสิกจากผู้ใหญ่ที่ว่า “ให้แกเลี้ยงตัวเองได้ แล้วค่อยมาเถียงฉัน” นำพามาสู่คำถามในแคมเปญ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ ว่า จะดีลคนสองวัยอย่างไรดีให้เขาเข้าใจกันและกัน ในฐานะที่ตัวเองอยู่ตรงกลางของบ้าน ทรายเล่าถึงภาวะ Happy Fight ที่ไม่ได้เอาชนะคะคานกัน แต่เป็นการพูดอย่างตรงไปตรงมา คุยให้จบเป็นเรื่องๆ อย่าเหมารวม บอกความต้องการให้ชัด และทั้งสองฝั่งเองต้องฟังเสียงของอีกฝั่งด้วยเช่นกัน  #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/21/202232 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

เคลียร์ใจกับครอบครัวดีไหม ในเมื่อเราไม่สนิทใจกับเขาเลย | EP81

#เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ มาถึงหัวข้อ “ความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ส่งผลต่อการทำงานและความรัก” กับเจ้าของคำถามที่เจอมรสุมของครอบครัวมานับครั้งไม่ถ้วน และไม่สนิทใจกับเขาเหมือนแต่ก่อน แต่อยากกลับไปเคลียร์ใจให้จบ ทรายบอกว่า ไม่จำเป็นต้องเคลียร์ หรือถ้าเคลียร์แล้วไม่ได้คำตอบที่พึงใจ ก็อยู่ในที่สงบสุข สร้างชีวิตในแบบที่เราเป็นดีกว่า มันอาจโหวงไปบ้าง แต่ถ้ามันเป็นชีวิตที่ใช่ ก็อาจไม่จำเป็นต้องโฟกัสพายุลูกนั้นเลยก็ได้ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/14/202233 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

มีหนังสือหรือวิธีไหนที่ทำให้หลานรักตัวเองมากขึ้นไหมคะ | EP80

กลับมาต่อกับแคมเปญ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ กับหัวข้อ “ปัญหาการรู้คุณค่าในตัวเองและผู้อื่น” ที่ครั้งนี้คนถามคำถามส่งความห่วงใยไปถึงใครอีกคนจากอีกฟากโลก ด้วยปัญหาย่าปากจัด จนหลานคิดอยากตาย มีวิธีไหนจะช่วยหลานได้ ทรายถึงขั้นบอกว่า สิ่งที่ย่าพูดไม่ได้หมายความว่า หลานต้องเป็นอย่างนั้น เราหลุดไปจากปัญหาตรงนี้ได้ ด้วยการทุ่มใจไปกับสิ่งที่รักและหามุมยิ้มกับมันได้ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/7/202232 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

หายจากซึมเศร้า แต่ถูกถามซ้ำซาก จัดการยังไงดีครับ | EP79

ยินดีต้อนรับทรายกลับมาด้วยแคมเปญ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ ที่เป็นความร่วมมือระหว่างสสส.​ และสถาบันเกอเธ่ ประเทศไทย กับหัวข้อ การตีตราเรื่องการพูดคุยเรื่องสุขภาพจิตในครอบครัว  คำถามเป็นของน้องผู้ชายคนหนึ่งที่ไม่โอเคเวลาที่มีคนมาถามเรื่องตัวเองเป็นซึมเศร้าบ่อยๆ จะจัดการความรู้สึกยังไง ทรายบอกว่า บอกเท่าที่ไหว เอาเท่าที่ได้ แต่ถ้ายังถามอีก อาจต้องใช้คำถามปลายปิดในการตอบกลับเรื่องนี้ไปเลย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #เรื่องของใจใครว่าไม่สำคัญ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/28/202236 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

ทำไงดี เมื่อเคมีไม่เข้ากันกับพี่ที่ร่วมงานด้วย | EP78

ทรายปิดซีซั่นกับคำถามที่น้องง้างอีเมลมาตลอด 2 ปี เพิ่งได้ฤกษ์ส่ง กับปัญหาที่มูฟออนไม่ได้ อย่างเรื่องการทำงานกับคนที่สไตล์ไม่ตรงกัน คือ “เคมีไม่ตรงกัน” แหละว่าง่ายๆ ทรายรู้สึกแบบเดียวกันว่า คนที่ไม่ได้ก็คือไม่ได้จริงๆ เป็นเรื่องธรรมดา สิ่งที่ควรคำนึงมากกว่าคือ ให้ยึดเป้าหมายการทำงานเป็นหลัก ส่วนเรื่องไม่สะดวกใจอื่นๆ ทรายมองว่า “ปรับได้ก็ปรับ เลี่ยงได้ก็เลี่ยง” เป็นการดีที่สุด  #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/28/202130 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

ควรบอกคนคุยไหมคะ ว่าเราเป็นโรคซึมเศร้า? | EP77

มีน้องคนหนึ่งกำลังเริ่มต้นกับความสัมพันธ์ครั้งใหม่ แต่ติดตรงที่ว่า ตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า เลยสับสนว่า ควรบอกคนที่คบและคุยอยู่ดีไหม เพราะรักครั้งก่อนเคยบอกไป แล้วได้ความสงสารจากอีกฝั่งแทน ทรายมองว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องไม่ดีที่จะบอกกัน แต่มันเป็นการแจ้งทราบและแบ่งปันข้อมูลร่วมกัน เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้เดินหน้าต่อไปได้ ดีกว่าปิดบังแล้วมารู้ความจริงทีหลัง อันนั้นมันน่าเศร้ากว่าอีก #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/21/202128 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายวางตัวเรื่องงานกับความเป็น Introvert ยังไงคะ | EP76

เข้าสู่พาร์ทชีวิตทรายแบบเล่าสู่กันฟัง กับคำถามเรื่องการจัดการความรู้สึก “ถูกคาดหวัง” ในฐานะนักแสดง กับความ introvert ในตัวว่า บาลานซ์กันยังไง ทรายเล่าถึงการทำงานกับความคาดหวัง ไม่ว่าจะเป็นในกองหรือนอกกอง อีกทั้งตัวเองก็รู้ตัวว่า ไม่ใช่คนเอ็นเตอร์เทนอะไรขนาดนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทรายตระหนักอยู่ตลอดคือ บรรยากาศงานต้องไม่เสีย และมืออาชีพต่อสิ่งที่ทำอยู่เสมอ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/14/202131 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายเชื่อเรื่อง "เด็กซนคือเด็กฉลาด" หรือเปล่าคะ | EP75

ด้วยความที่บ้านทรายมีเด็กอยู่ และคำถามนี้ก็ส่งมาพอดี เลยเลือกขึ้นมาตอบ กับการถามเรื่องความเชื่อที่ว่า “เด็กซนคือเด็กฉลาด” ในมุมทรายเชื่อเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ทรายบอกว่า ความซนไม่ได้เป็นการพิสูจน์ว่า เด็กคนนั้นจะฉลาดหรือไม่ฉลาด แต่สิ่งที่เป็นความจริงมากกว่านั้นคือ การไม่เคารพกติกา หรือการไม่รับฟังคนอื่น มีสิทธิ์ที่เด็กคนนั้นจะดูแย่มากกว่าเรื่องของความซนซะอีก #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/7/202132 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

ทำตัวไม่ถูก เมื่อเป็นทั้งเจ้าของธุรกิจและมนุษย์ Introvert | EP74

กังวลจนถึงขั้นถามทรายมาเลยว่า ตัวเองเป็นมนุษย์ Introvert ที่คุณพ่ออยากให้รับช่วงต่อธุรกิจที่ใหญ่ขึ้น แต่เราพอใจในธุรกิจเล็กๆ ที่สร้างเอง และได้ดูแลแม่ไปพร้อมๆ กัน เลยไม่รู้ว่าจะจัดการกับเรื่องนี้ยังไงดี ทรายคิดว่า คุณพ่อคงอยากให้มีคนมาสานต่อสิ่งที่ทำ แต่ก็ต้องย้ำอีกว่า ไม่ใช่ทุกคนบนโลกจะทำอะไรแบบนี้ได้ ทรายเลยแนะนำทางออกให้ 2 วิธีด้วยกันคือ พบกันครึ่งทางกับพ่อ หรือบอกสิ่งที่ตัวเองคิดให้ชัดเจนไปเลย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/31/202130 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

ความสามารถพิเศษของพี่ทรายคืออะไรครับ | EP73

คำถามน้องนักศึกษาที่เผชิญการถามซึ่งๆ หน้าว่า “ความสามารถพิเศษคืออะไร” แต่สิ่งที่ตอบไปเหมือนจะไม่พิเศษเท่าไหร่ เลยมาถามทรายให้รู้แล้วรู้รอดไปว่า พี่ทรายมีเจ้าสิ่งนี้หรือไม่ เจ้าตัวยอมรับว่า ไม่มี แต่ใครที่รู้ว่า มีสิ่งนั้นอยู่กับตัวจะรู้สึกว้าวมาก เพราะการที่จะรู้ตัวเองแบบนั้นได้ ตัวเขาอาจต้องรู้ถึงทัศนคติในใจว่า ตัวเองเป็นคนแบบไหน ซึ่งนั่นทรายมองว่า นี่แหละเป็นสิ่งที่ดีและพิเศษในตัวมันแล้ว #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/24/202129 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

ทำไมมีแค่หนูที่เจ็บกับอดีต หรือเพราะหนูป่วยด้วย | EP72

คำถามของน้องที่โดนความทรงจำทำร้าย เพราะนอกจากเป็นโรคซึมเศร้าแล้ว แฟนที่น้องรักยังมาทิ้งอีก คือมันทั้งเจ็บและมูฟออนไม่ได้ ที่เป็นแบบนี้เพราะความทรงจำเกี่ยวกับแฟนยังตามหลอกหลอน หรือเป็นเพราะหนูป่วยกันแน่ ทรายบอกว่า เรื่องพวกนี้เดี๋ยวมันจะเลือนหายไปจากความคิดแบบค่อยเป็นค่อยไป ตอนนี้มันยังใหม่อยู่ แต่สุดท้ายแล้ว น้องจะมีวิธีจัดการในแบบฉบับของน้องเอง และผ่านมันไปได้อย่างสวยงาม #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/17/202130 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

เพราะพ่อแม่แฟน ทำให้เราชั่งใจ จะไปต่อหรือพอแค่นี้ | EP71

แค่ทรายอ่านคำถามยังบอกเลยว่า “หนัก” เพราะเป็นเรื่องผู้หญิงคนหนึ่งที่อึดอัดกับบ้านของฝ่ายชายมาก ทั้งเรื่องเข้มงวด กดดัน พิธีรีตรองเยอะ จนถึงขั้นให้เลือกเลยว่า “จะให้ความสำคัญกับใคร ระหว่างแฟนหรือที่บ้าน” ได้ยินแบบนี้ ทรายถึงกับขึ้นเลย ขึ้นในที่นี้คือ มันดูใจร้ายและทรมานคนทั้งคู่ ซึ่งทรายมองว่า ถ้าฝ่ายชายเต็มที่แล้ว น้องควรให้กำลังใจ แต่ถ้ามีกติกาเพิ่มอีก อาจต้องสื่อสารและพูดคุยให้มากขึ้น หากยังอยากรักษาความสัมพันธ์นี้ต่อไป #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/10/202129 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

แฟนอยากให้ดูแลตัวเองมากขึ้น ควรทำยังไงดีคะ | EP70

ส่งตรงคำถามจากต่างประเทศ ที่มีสาวเจ้าถามเข้ามาว่า แฟนอยากให้ดูแลตัวเองขึ้นมาหน่อย แต่งตัว ทาเล็บ โกนขนหน้าแข้ง ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นคนสบายๆ ไม่ได้เคร่งเรื่องเหล่านั้นมากนัก ทรายคิดว่า ถ้าเราต้องทำ เพราะคนอื่นรู้สึกว่า เราต้องทำ มันเป็นเรื่องวุ่นวายกับชีวิตมาก ไหนจะดูแลให้สวย หรือให้คงสภาพเดิมตามที่มันเป็นอยู่ ทางที่ดี ถามคุณแฟนไปเลยว่า อยากได้อะไร แค่ไหน เพื่อให้เคลียร์ใจไปเลยทั้ง 2 ฝ่าย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/3/202131 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

ทำไงดี ไม่อยากรู้สึกว่า "เป็นเราอีกแล้วเหรอ" | EP69

คำถามทุกข์ใจของคนเป็นโรคซึมเศร้า ที่ต้องดูแลและโดนคนป่วยด้วยโรคทางจิตเวชเหวี่ยงใส่ ช่วงระยะหนึ่งอาจไม่ได้คิดอะไร แต่พอเจอหนักเข้าเริ่มจัดการอารมณ์ตัวเองไม่ไหว จะไปต่อยังไงดี ทรายบอกข้อดีของการนำเรื่องนี้ไปปรึกษากับจิตแพทย์ และที่สำคัญ หากไม่อยากรู้สึกแบบนี้ อาจต้องรู้จักที่จะหัดดูแลตัวเอง บอกไม่ชอบ ไม่ไหว หรือพอแค่นี้ได้ เพราะไม่ใช่โลกของเราจะต้องหมุนตามคนที่ต้องดูแลเสมอไป ดูแลใจตัวเองด้วย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/26/202126 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ล้มเหลวจนรู้สึกแย่กับตัวเอง จะเดินต่อไปอย่างไรดี | EP68

มีน้องผู้ชายรู้สึกท้อกับชีวิตตัวเอง เพราะจัดการอะไรไม่ได้เลย ทั้งไม่มีงาน ต้องให้แฟนช่วยเหลือ หรือเพื่อนชวนไปบ้าน เพราะจะได้ประหยัดค่ากินค่าอยู่ เป็นแบบนี้มาสักพัก จนตัวเองรู้สึกว่า ตัวเล็กลงเรื่อยๆ  ทรายบอกว่า ตอนนี้ฝุ่น (ปัญหา) หนามาก รอคลายตัวสักพัก น่าจะเห็นลู่ทางชัดขึ้น ที่สำคัญ “อย่ารู้สึกแย่” ที่ได้รับความช่วยเหลือ เพราะเขาอยากทำให้ด้วยใจจริง และ “อย่าเฆี่ยนตีตัวเอง” จากการเป็นภาระที่เรารู้สึก เพราะคุณไม่ได้ผิดอะไรเลย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/19/202128 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายจัดการอารมณ์โกรธในตัวเองยังไงคะ | EP67

ความโกรธไม่เข้าใคร ออกใคร แม้กระทั่งตัวทรายเองที่เจอความโกรธจากทั้งพ่อและแม่ของตัวเอง ซึ่งตอนสมัยเป็นเด็กหญิงอินทิรา ทรายอาจจัดการความโกรธด้วยความไม่โกรธ แต่เมื่อโตขึ้น ทรายเข้าใจแล้วว่า ทุกคนมีสิทธิ์โกรธได้ และควรจะโกรธด้วย เพราะความโกรธเป็นเรื่องชอบธรรมสำหรับทุกคน แต่ทรายย้ำอย่างหนึ่งว่า “ถ้าจะโกรธกรุณาโกรธให้ถูกคน และลงให้ถูกที่” แค่นั้นเลย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/12/202131 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

กินข้าวคนเดียวเท่ากับอินดี้เหรอคะ | EP66

รุ่นใหญ่ถามทรายว่า กินข้าวคนเดียวนี่ “แปลก” เหรอ เพราะส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ แม้จะมีเพื่อนสนิทตัวติดกันก็ตาม แต่หลายคนชอบถามถึงเพื่อนและการอยู่คนเดียว ทรายบอกว่า มันเป็นเพียงประโยคเริ่มบทสนทนาเท่านั้น อย่าไปแคร์และใส่ใจอะไรมาก เป็นตัวของตัวเองพอ ทั้งกินข้าวคนเดียวก็ได้ หรือมีเพื่อนไปเที่ยวด้วย ไม่เห็นต้องไปสนคำถามของคนอื่นเลย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/5/202127 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

ขอบเขตของซึมเศร้ามีอยู่จริงไหมคะ | EP65

มีน้องถามทรายถึงขอบเขตของอาการซึมเศร้าว่า มันจะไปสุดที่ตรงไหน คำตอบที่ได้จากทรายคือ ซึมเศร้าเปรียบเหมือนกับเหว อาจหาจุดสิ้นสุดของมันไม่ได้ หรือไม่อีกทีก็ทะลุไปใจกลางโลกเลย สิ่งหนึ่งที่จะหยุดขอบเขตไม่ให้เลยเถิด คือการบอกคนอื่นถึงสิ่งที่เป็น เพื่อให้เขาเข้าใจสิ่งที่เรารู้สึก เพราะการไม่สื่อสารก็เหมือนเราตกเหวไปเรื่อยๆ แบบไม่รู้จักจบจักสิ้น เล่าเท่านั้นคือคำตอบที่จะหยุดขอบเขตไม่ให้ไกลไปจากนี้ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/29/202131 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายจัดการภายในม็อบยังไงคะ | EP64

ทรายขอโทษผู้ฟังทุกคนที่ปล่อยให้รอนาน ตอนนี้เธอกลับมาแล้ว กลับมาพร้อมกับเรื่องม็อบและหลายข้อสงสัยที่ใครหลายคนใคร่อยากถามทรายว่า “พี่จัดการตัวเองและภายในทีมม็อบอย่างไร” นั่นสิ เราก็สงสัย อีพีนี้เลยเป็นคำขอโทษผสมกับคำบอกเล่าเรื่องราวที่ผ่านมา และเราขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้พี่ทรายสู้ๆ นะ :) #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/22/202130 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

5 Speedy Quiz ถามไว ตอบได้ ทรายจัดให้ | EP63

ถามปุ๊บ ตอบปั๊บ กับ ทราย เจริญปุระ ที่ครั้งนี้มาตอบคำถามด่วน 5 ข้อที่เต็มไปด้วยเรื่องราวสารพัน ตั้งแต่เรื่องฟัน ของขวัญ ร้านอาหาร ของสะสม และการขับรถ การตอบครั้งนี้ นอกจากจะสนุกแล้ว ทรายยังได้สำรวจตัวเองไปพลางๆ พร้อมย้อนถึงความหลังว่า ตัวเองมีพื้นที่ความอ่อนโยนกับชีวิตและคนอื่นยังไงบ้าง ไปฟังกันเลย! #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/15/202129 minutes, 1 second
Episode Artwork

พี่ทรายเห็นอะไรที่ #เหมืองแร่เมืองเลย บ้างคะ | EP62

กลับมาจากเหมืองแร่เมืองเลย เลยไถ่ถามทรายว่า โอเคไหม พื้นที่ตรงนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ทรายเลยขอประมวลภาพที่เห็นด้วยพอดแคสต์เอพิโสดนี้  ทรายเห็นถึงการต่อสู้ของนักศึกษาและชาวบ้าน เพื่อรักษาพื้นที่ของตัวเอง อันนำไปสู่การฟื้นฟูได้อย่างถูกต้อง พร้อมเล่าถึงภารกิจที่ได้ไปทำที่นั่น และมื้ออาหารอย่าง “แจ่ว” ที่อร่อยมาก จนทรายลืมไม่ลง และอยากกลับไปกินซ้ำอีกครั้ง #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/8/202125 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

ผิดไหม เลือกไม่ดูแลพ่อตอนแก่ เพราะพ่อแย่เกินเยียวยา | EP61

เมื่อน้องคนหนึ่งลังเลจนต้องถามทรายเข้ามาว่า สิ่งที่กำลังจะเลือกมันแรงไปไหม ที่ไม่อยากดูแลพ่อช่วงบั้นปลาย เพราะไม่โอเคกับพฤติกรรมหลายๆ อย่าง จนอยากพาแม่และพี่ไปอยู่ที่อื่นให้มันรู้แล้วรู้รอดไป ทรายมองว่า น้องเป็นส่วนหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากสิ่งที่เขาก่อ น้องมีสิทธิ์เลือกแก้ปัญหาและจัดการด้วยตัวน้องเอง แต่ทรายย้ำว่า ทุกการตัดสินใจ มีราคาที่ต้องจ่าย โปรดคิดให้ดี เพราะอาจเป็นน้องหรือเปล่าที่ต้องเจ็บจากการตัดสินใจนั้น #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/25/202124 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

ไม่รู้ว่า เมื่อโดนนอกใจ แล้วควรจัดการยังไงต่อดี | EP60

ตอบสดจากเหมืองเลย! เมื่อทรายได้รับคำถามเรื่องการหาทางออกของ “คนโดนนอกใจ” ที่ไม่รู้ว่าจะไปทางไหนต่อ เพราะมองไปทางไหน ก็มืดแปดด้าน ทรายก็เป็นคนหนึ่งที่รับไม่ได้ และมองว่า “ความไว้ใจ” สำคัญยิ่งกว่าอะไร แสงสว่างของเรื่องนี้ จึงเป็นการพูดไม่ใส่อารมณ์ และถามกันอย่างตรงไปตรงมา เพื่อซื้อคำอธิบายที่ชัดเจน และต้องยอมรับในรีแอ็คชั่นที่เขาจะส่งกลับมาให้ได้ด้วย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/18/202125 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายช่วยแชร์ช่วงปรับยาต้านเศร้าให้ฟังหน่อยค่ะ | EP59

ด้วยความด่วนจัด ทรายจึงลัดคิวตอบให้ก่อน กับคำถามของน้องคนหนึ่งที่ชี้ชวนให้ทรายเล่าช่วงตอนปรับยาซึมเศร้าว่า เป็นอย่างไร หนักหน่วงแค่ไหน เพราะตอนนี้น้องที่ถามเข้ามาก็ปรับยาเหมือนกัน แต่มันหนักมากจนสู้ไม่ไหว ทรายบอกให้น้องใจเย็น มีสติ และรับมืออย่างค่อยเป็นค่อยไป เพราะขนาดเจ้าตัวเองยังยอมรับว่า ไม่ใช่มือโปรในเรื่องการรับมือตอนปรับยาขนาดนั้น อารมณ์ช่วงเวลาดังกล่าวยังมีสวิงสวายบ้าง แต่ที่ผ่านมาได้คือ ยอมรับและเข้าใจว่า ตัวเองก็มีมุมเปราะบางและอ่อนแอได้ และไม่จำเป็นต้องเข้มแข็งในทุกช่วงเวลา #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/11/202133 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

เพราะซึมเศร้า ทำให้รู้สึกเป็นภาระ จะช่วยเขายังไงดี | EP58

คำถามซึมเศร้ากลับมาอีกครั้ง ทรายเลยจับตอบรวมแบบคอมโบเซ็ตทั้ง 2 คำถาม กับเรื่อง “เพื่อนเป็นซึมเศร้า” แต่เจ้าตัวรู้สึกเป็นภาระ และ “ภรรยาขอความช่วยเหลือ” เมื่อสามีห่างเหิน เพราะโรคซึมเศร้าที่เป็นอยู่ ทรายมองว่า สิ่งที่เหมือนกันของทั้ง 2 เรื่องนี้คือ ฝ่ายที่ควรได้รับความช่วยเหลือ เขาร้องขอหรือไม่ หากไม่ สิ่งที่ทำได้คือ สนใจเขาให้เท่ากันตลอด เห็นใจสิ่งที่เขาเป็นอย่างสม่ำเสมอ มีเรื่องทุกข์สุขก็แบ่งปันกันและกัน และต้องยอมรับว่า ทุกอย่างต่อจากนี้ จะไม่มีวันเป็นเหมือนเดิม #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/14/202035 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

อยู่ตรงกลางแบบงงๆ เพราะเข้ากับใครสักคนไม่ได้ในออฟฟิศ | EP57

จั่วหัวซะจนทรายต้องหยิบขึ้นมาตอบ เพราะน้องถามถึงเรื่องใกล้ตัวอย่าง ‘วิถีชาวออฟฟิศ’ ที่มีทั้งคนวัยเดียวกันและคนต่างวัย แต่น้องติดอยู่นิดเดียวตรงเรื่องที่คุย บางครั้งก็ไม่อิน บางครั้งก็ดูเข้ากันไม่ได้ จนรู้สึกว่า ตัวเองแปลกเกินไปหรือเปล่า ทรายมองว่า การเข้าสังคมถือเป็นทักษะที่หัดได้ และแต่ละคนเก่งไม่เท่ากัน น้องต้องมองก่อนว่า สบายใจที่จะอยู่แบบไหน แล้วเลือกในมุมที่เข้ากับเราได้ ไม่ต้องอินกับเรื่องที่คุยทั้งหมด เพราะเราต่างช้อปปิ้งเรื่องที่ชอบได้ แต่ในมุมคนทำงาน บางครั้งอาจต้องยอมหยวนบ้าง เพื่อสร้างมนุษยสัมพันธ์แบบมืออาชีพมากขึ้น #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/7/202027 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

ชีวิตขึ้นอยู่กับ "คนอื่น" หรือ "เรา" ทำให้มันเป็นแบบนั้นเองคะ | EP56

มีน้องถามเข้ามาหาทรายว่า ตัวเองเหมือนพลาดอะไรไป เพราะคนรอบข้างเยอะมาก ตั้งแต่เลือกเข้ามหาวิทยาลัย จนไปสู่พาร์ทของการใช้ชีวิต จนไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว คนอื่นหรือตัวเองกันแน่ที่ทำให้ชีวิตเดินทางมาถึงจุดนี้ คิดแล้วก็ได้แต่กลุ้มใจ ทรายมองว่า ชีวิตต้องปรับตามหน้างาน วางแผนดีทุกอย่าง แต่อาจมีปัญหาเฉพาะหน้ามาให้ต้องแก้ แต่ทุกสิ่งที่ทำ เราล้วนทำให้มันเป็นแบบนั้นด้วยตัวเอง ซึ่งนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของโอกาสที่ให้กับคนอื่น อย่าได้รู้สึกผิด หรือตัดสินถึงความคุ้มไม่คุ้ม แต่จงรู้สึกดีที่ได้เลือกทางที่ดีที่สุดในขณะนั้นแล้ว #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/30/202027 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

ทำไมผู้หญิงมีแฟนมาหลายคน ถึงถูกมองว่า "ไม่ดี" คะพี่ทราย | EP55

“เพิ่งอายุ 24 แต่เปลี่ยนแฟนมาแล้ว 6 ครั้ง แถมแฟนบางคนก็ชอบถามว่า ทำไมถึงเปลี่ยนแฟนบ่อย หนูผิดหรือแย่ขนาดนั้นเลยเหรอ” คำถามน้องคนนี้ ทำให้ทรายแอบจี๊ดอยู่ไม่น้อย เพราะเรื่องถูกผิด ดีแย่ กับเรื่องเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนแฟน มันเป็นคนละเรื่องกัน ทรายมองว่า รักหรือไม่รัก เปลี่ยนไม่เปลี่ยน ขึ้นอยู่กับความสบายใจ รับในเงื่อนไขของแต่ละฝ่ายได้หรือไม่ อีกทั้งอย่าพยายามโยงเรื่องเซ็กส์กับเรื่องเปลี่ยนแฟน ว่าเป็นเรื่องเดียวกันไปซะหมด เพราะความรักที่เติบโตไปด้วยกัน คือการเข้าใจและให้ค่ากันและกัน มากกว่าที่จะคิดเรื่องหยุมหยิมพวกนี้ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/23/202032 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

หนูจะจัดการยังไงกับความคิดอยากตายดีคะ | EP54

เคสนี้ด่วนมาก จนทรายต้องยกคำถามขึ้นมาตอบ เมื่อน้องคนนึงเจอวิกฤตคนที่รักป่วยและตายไปทั้ง 2 คน ญาติยังมาเขม่นอีกว่า ดูแลไม่ดี แถมยังตกงานจากพิษโควิดอีก น้องเลยเกิดความรู้สึกอยากหายไปจากโลกนี้ให้พ้นๆ สักที ทรายเข้าใจหัวอกน้องมากๆ ทั้งเหนื่อยกับการดูแลคนป่วย ไหนจะคำพูดญาติที่เกิดภาวะกตัญญูเฉียบพลัน และอะไรคือดีที่สุดในสายตาคนอื่น ทรายจึงไม่อยากน้องให้รู้สึกสูญเปล่าขนาดนั้น ลองสร้างชีวิตในความหมายใหม่ของตัวเองแบบง่ายๆ เพื่อช่วยเยียวยาจิตใจน้องให้ดีขึ้น #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/16/202031 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายออกจาก "อารมณ์เหนื่อย" ยังไงครับ | EP53

เมื่อ Station Director เราสงสัย มีหรือที่ทรายจะไม่ตอบ เพราะในช่วงเวลาที่ทรายพักไป 1 เดือน ทรายแอคทีฟตลอดเวลา จะเรียกว่า “พัก” ก็ไม่ได้ แล้วทรายเองพักผ่อนหรือออกจากความเหนื่อยตรงนั้นอย่างไร ทรายพูดคุยถึงหลายวิธีออกจากอารมณ์เหนื่อยของตัวเอง มีตั้งแต่นั่งร้องไห้ ปั่น Ellliptical เปิด Netflix ดูหนังผีที่ชอบ อยู่กับมะโม่ ไปจนถึงอ่านหนังสือเก่าซ้ำอีกรอบ ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดนี้ ทำให้ทรายรู้ว่า ตัวเองชอบชาร์จพลังด้วยการทำกิจกรรมในบ้านมากกว่าออกไปข้างนอกแบบมากๆ เลย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/9/202028 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

ทำไงดีคะพี่ทราย หนูกลัว “การเป็นผู้ใหญ่” จังเลยค่ะ | EP52

พี่ทรายคัมแบ็คแล้วจ้า มาพร้อมกับคำถามของน้องที่มีปัญหารุมเร้าทั้งการฝึกงานและสอบไฟนอล โดยการฝึกงาน ทำให้น้องมองเห็นภาพบางอย่างและกังวลถึงอนาคตว่า อาจต้องเจอเรื่องหนักกว่านี้ จนเครียดและกลัว “การเป็นผู้ใหญ่” ไปเลย ทรายมองว่า ความเป็นผู้ใหญ่ มีทั้งความขมขื่น ฝืนจิตฝืนใจที่จะต้องทำบางอย่าง ไปจนถึงความรับผิดชอบและการตัดสินใจในชีวิต ที่ต้องรับมือกับผลนั้นให้ได้ หากถามว่า เป็นผู้ใหญ่มันหนักไหม หนักอยู่แล้วแหละ แต่ยังไงเราก็ต้องเติบโตต่อไปให้ได้ เพราะเป็นผู้ใหญ่มันต้องเรียนรู้ที่จะเจ็บปวดยังไงล่ะ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/2/202027 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

ปฏิเสธไปงานแต่งยังไงดี ให้ละมุนละม่อมที่สุดครับ | EP51

คำถามเบากรุบก่อนพี่ทรายลาพัก 1 เดือน เพื่อรีเฟรชตัวเองใหม่ ว่าด้วยเรื่อง ‘งานแต่ง’ กับ ‘การบอกปฏิเสธ’ ที่เป็นศิลปะทางวาจาของใครของมัน แต่จะปฏิเสธแบบไหนให้นุ่มนวลและไม่สะเทือนความรู้สึกอีกฝ่าย นี่สิน่าคิด! ทั้งชุดและเงินช่วยงานเอย ที่เป็นเงื่อนไขหลายอย่างในงานแต่ง ทำให้ทรายก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ไม่ชอบไปงานแต่ง แต่จะผ่านเหตุการณ์กลืนไม่เข้าคายไม่ออกจากการเชื้อเชิญนี้ยังไง ทรายมีคำตอบให้ 2 อย่างคือ “ยินดีเท่าที่ไหว” และ “ทำเท่าที่สบายใจ” นั่นแหละคือ คำตอบที่ดีในการปฏิเสธอย่างสุภาพที่สุดแล้ว #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/28/202022 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

ประคองครอบครัวต่อดีไหม เมื่อสามีขอเลิก เพราะลูกสาวตึงใส่ไม่คุยด้วย | EP50

ปัญหาครอบครัวระดับมหากาพย์กลับมาอีกครั้ง เมื่อมีผู้เป็นแม่มาขอคำปรึกษาทรายว่า “สามีอยากเลิก เพราะลูกสาวไม่คุยกับพ่อเลยตลอด 2 ปี! แล้วแบบนี้จะประคองครอบครัวต่อไปดีมั้ย” อื้อหือ งานช้างเข้าทรายจังๆ ซะแล้วสิ ทรายถึงขั้นเกริ่นก่อนให้คำแนะนำว่า อาจไม่มีคำตอบให้แบบแน่ชัด ว่าควรเลือกลูกหรือสามี แต่อยากให้พิจารณาเป็นข้อๆ ไป ถึงต้นตอ ผลกระทบ และผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น พร้อมกับยอมรับในสิ่งที่เลือก โดยให้ลูกมีส่วนร่วมและออกความเห็นในทุกขั้นตอนที่แม่กำลังจะเลือก เพราะเรื่องครอบครัว “ไม่ใช่” แค่เรื่องของคนคนเดียวที่ต้องตัดสินใจซะหน่อย! #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/21/202030 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

ทำไมภาพลักษณ์ตำรวจที่มีต่อผู้ชุมนุมถึงดูไม่ค่อยดีเลย | EP49

ประเด็นสาดสียังสดๆ ร้อนๆ มาก ก็มีโพสต์หนึ่งถามพี่ทรายขึ้นมาว่า จะอธิบายปรากฏการณ์ตำรวจโดนสาดสี ทั้งๆ ที่ผู้ชุมนุมยังโดนทำร้ายยังไงดี กับคนที่มาโพสต์ว่า “ตำรวจก็ไม่ได้แย่ไปซะทุกคน”  ทรายยืนยันขึงขังเลยว่า ใช่ ตำรวจไม่ได้แย่หมดทุกคน แต่ผู้เรียกร้องก็ไม่ได้อยากสาดสีตำรวจเช่นกัน ทุกคนมีพื้นที่ในการเรียกร้องบางสิ่งของตัวเอง แต่แค่เราไม่อยากจำนนกับอำนาจที่แฝงมากับเครื่องแบบ การสาดสีจึงกลายเป็นการแสดงออกในเชิงไม่เห็นด้วยกับระบบอำนาจที่ซอฟท์ที่สุด เพราะทันทีที่เขาถอดเครื่องแบบนั้นออก เขาก็กลายเป็นคนที่เท่าเทียมเหมือนกันกับเรานี่แหละ! #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/14/202027 minutes, 1 second
Episode Artwork

พี่ทรายอยู่ทีมไหนคะ ทีมแต่งตัวตามกฎนักเรียน หรือทีมแต่งตัวอะไรก็ได้มาโรงเรียน | EP48

ประเด็นร้อนของ “นักเรียน” ก็มีเรื่อง “การแต่งตัว” นี่แหละ ที่ถามทรายกันเข้ามาว่า ควรเป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของเด็กแต่ละคนหรือไม่ ที่จะแต่งตัวอะไรก็ได้ ทรายยืนยัน 100% ว่า “เป็น” เด็กทุกคนต้องมีอำนาจเหนือร่างกายตัวเอง ทำไมร่างกายเราจะเลือกไม่ได้ว่า อยากใส่ชุดแบบไหน แต่งหน้าแบบใด ทำผมทรงอะไร ทรายเข้าใจน้องๆ ทุกคนที่ออกมาเรียกร้องสิทธิ์ของตัวเองตรงจุดนี้ เพราะถ้าให้ทรายต้องเลือกทีม ทรายเลือกอยู่ทีม “อยากใส่อะไรก็ใส่” เพราะต่างคนต่างก็เติบโตในแบบของตัวเอง และไม่ใช่ทุกคนจะต้องมีความคิดเรื่องการแต่งตัวเหมือนกันซะหน่อย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/7/202028 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

หนูต้องรู้สึกยังไงดี เมื่อดาราที่ชอบ “คิดต่าง” จากเรา | EP47

คำขอร้องจากน้องคนหนึ่งส่งมาถึงพี่ทรายว่า ทำใจยังไงดีกับดาราที่รัก แต่เขามี “ทัศนคติบางเรื่อง” ไม่ตรงกับเรา ถึงขั้นอยากคุยและปรับความเข้าใจ จากตรงนี้ ทรายคิดว่า เป็นสิทธิ์ของดาราคนนั้นที่เลือกจะคุยหรือไม่คุยกับน้องก็ได้ แต่ทุกการคุยหรือไม่คุยของดาราที่ชอบ มีราคาที่ต้องจ่ายแทบทั้งสิ้น เช่น การถูกมองจากคนอื่นในมุมที่เปลี่ยนไป หรือการจัดเข้าไปอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งพี่ทรายเองก็อยากให้น้อง “คิดในมุมต่าง” พร้อมกับเข้าใจเขาตรงนี้ด้วย และรับมือกับความผิดหวังกับคนที่อาจไม่เป็นไปดังหวังได้อย่างมีสติมากขึ้น #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/31/202028 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายเล่าบรรยากาศตอนขึ้นศาลให้ฟังหน่อยค่ะ | EP46

ภาคต่อซีรีส์ “ทรายไปศาล” กลับมาอีกครั้ง กับ Side Stories เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยตอนอยู่ในศาลมาเล่าสู่กันฟังแบบเห็นภาพว่า ไปศาลควรแต่งตัวแบบไหน ต้องแสดงออกต่อหน้าศาลยังไง ช่วงการว่าความมีการใช้คำหรือถ้อยความอะไรบ้าง มุมหนึ่งทรายคิดว่า ทุกอย่างน่าจะง่าย เหมือนในหนังในละคร แต่แท้จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนจะไหว และผ่านมันไปได้อย่างราบรื่น ไม่เว้นแม้แต่ทรายเอง ที่บางครั้งก็แทบทรุดและแอบมีน้ำตา จากแผลในใจที่ถูกสะกิดขึ้น เพียงเพราะต้องพูดย้ำหรือกล่าวซ้ำในบางเรื่องอยู่ตลอดเวลา นั่นจึงทำให้ทรายเข้าใจหัวอกคนในฝั่งโจทก์และจำเลยมากขึ้น #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/24/202028 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

จะฟ้องร้องใครสักคน เริ่มต้นจากจุดไหนดีคะพี่ทราย | EP45

มีคนถามมาก็เยอะเรื่องฟ้องร้อง บวกกับทรายต้องไปเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้หมาดๆ เลยขอใช้ช่องทางนี้บอกขั้นตอนการฟ้องร้องคนให้ฟังซะเลย โดยทรายเล่าว่า มีขั้นตอนเยอะถึงเยอะมาก ตั้งแต่ใจที่แน่วแน่ในการฟ้อง รวบรวมหลักฐานประกอบ พิจารณาคำด่า ไปจนถึงการเรียกร้องค่าเสียหาย ส่วนตัวทรายมองว่า เรื่องขึ้นศาล ไม่ใช่เรื่องน่าภิรมย์เท่าไหร่ แต่ถ้าหากไม่ทำหรือคนด่าไม่โดนอะไร ทรายก็รู้สึกว่า มันไม่ใช่เช่นเดียวกัน เพราะการด่าหรือพิมพ์ว่าคนอื่นด้วยความมันมือ มีราคาที่ต้องจ่าย เพราะมันได้สร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงและการทำงานของคนคนนั้นแบบประเมินค่าไม่ได้ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/17/202035 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายคิดยังไงครับ กับคนใช้สมองกับความรักมากไป | EP44

คำถามนี้ส่งมาโดยผู้ที่มีความบกพร่องทางด้านสายตา ที่อยากรักใครสักคน แต่ตัวเองกลับดันใช้ความคิดกับเรื่องนี้มากไป เลยมาถามพี่ทรายว่า ทำยังไงให้ใช้ความรู้สึกประกอบความรักได้มากกว่านี้ แทนที่จะใช้แต่หัวคิดเพียงอย่างเดียว ทรายกับเรื่องความรักยังต้องปรับจูนกันถึงทุกวันนี้ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องเพศหรือตัวแปรอื่นๆ ทุกอย่างล้วนยากหมด ไม่สงสัยที่คนถามจะมีเช็คลิสต์วัดความรักเต็มไปหมด แต่เช็คลิสต์เหล่านั้นอาจมีเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต จงอย่ายึดติดกับมันมาก เพราะเรื่องรักกับมนุษย์ไม่มีอะไรเพอร์เฟ็คท์ไปซะหมดหรอก  #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/10/202032 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

พ่อของลูกติดคุก ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว ทำไงดี | EP43

ปัญหาการอยู่คนเดียวยังคงถูกถามอย่างต่อเนื่อง เมื่อทรายต้องให้คำปรึกษาผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องเลี้ยงลูกเพียงลำพัง เพราะพ่อของลูกกำลังจะติดคุก แล้วไม่รู้ว่าชีวิตข้างหน้าจะไปต่อแบบไหนดี ทรายบอกเจ้าของเรื่องตั้งสติและใจเย็น ตัดตัวแปรแวดล้อมของตัวเองทิ้งไป และให้โฟกัสที่ตัวเองก่อนว่า มีความพร้อมในการดูแลเด็กมากน้อยแค่ไหน และทำยังไงให้ลูกเติบโตขึ้นมาอย่างมีความสุขและมีสุขภาพจิตที่ดี ส่วนเรื่องพ่อของลูกนั้น ทรายให้ทางออกหลายเวย์มาก ตั้งแต่ให้โอกาสที่เจือปนกับความหวาดระแวง ไปจนถึงตัดผู้ชายคนนี้ออกจากชีวิตไปเลย! #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
8/4/202027 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

กลัวการอยู่คนเดียวตอนเเก่ เพราะความโสดจังเลยค่ะ | EP42

ตอนแรกก็ไม่กลัวหรอก ใครบอกเรื่องโสดและอยู่ตัวคนเดียว แต่พอมีแม่มาถามย้ำอีกว่า แล้วต่อไปจะอยู่ยังไง ใจเริ่มแอบหวั่นแปลกๆ ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร เลยมาถามพี่ทรายแล้วกันว่า กลัวไหมเรื่องโสดและอยู่คนเดียวแบบโดดๆ ในช่วงบั้นปลาย ทรายมองว่า “ความโสด” เป็นเรื่องแก้ไขได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีลูกหรือครอบครัว แค่เรามีความสุขในแบบที่ตัวเองเป็นอยู่ก็พอ แล้วยืนยันความมั่นใจให้คนรอบข้างที่เป็นห่วงเรา ด้วยการวางแผนชีวิตให้รอบคอบ เพื่อใช้ชีวิตในวันข้างหน้าได้อย่างมั่นคง เพราะโลกไม่จำเป็นต้องเป็นเหมือนอย่างที่เคยเป็นมาตลอดนี่นา... #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/28/202029 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

แฟนติงเรื่องสุรุ่ยสุร่าย จนไม่กล้าใช้เงินเลย | EP41

มีน้องส่งคำถามมาหาทรายว่า แฟนเอ็ดเรื่องฟุ่มเฟือย ใช้จ่ายเงินเกินตัว ทั้งๆ ที่เป็นเงินของตัวเอง รู้สึกไม่มีความสุขเลย เรื่องนี้ทำให้ทรายต้องแถลงไข ตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยที่ไม่สมเหตุสมผลหลายประการ จนอยู่ด้วยกันไม่ได้ ไปจนถึงทัศนคติใหญ่ๆ ร่วมกัน อย่างเรื่องการใช้เงินที่น้องถามมาทรายมองว่า แฟนมีความไม่แฟร์บางอย่าง อีกทั้งแฟนอาจรับผิดชอบชีวิตเราได้ไม่ครบในทุกมุมของชีวิต บางอย่างที่ซื้อและใช้เอง อาจไม่ต้องการคำอธิบายหรือเหตุผลมารองรับ แล้วทำไมเขาต้องมาวัดคุณค่า หรือให้ความหมายในสิ่งที่ทำ แค่ได้ซื้อได้ใช้อย่างมีความสุข แค่นี้ก็น่าจะโอเคแล้วหรือเปล่า! #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/21/202029 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

แม่เจ้ากี้เจ้าการเรื่องงานแต่ง เตือนแม่แบบไหนดี | EP40

เมื่อแม่เข้ามามีบทบาทในงานแต่งของเรา โดยอยากเชิญแขกทั้งอำเภอ เพื่องานแต่งของเธอคนเดียว ทั้งที่ใจบ่าวสาวต้องการแค่งานแต่งเล็กๆ เป็นกันเอง แม่ก็ดันลำเลิกบุญคุณขึ้นมาอีก จะบอกแม่ยังไงแบบไม่ให้ชวนทะเลาะ เจอปัญหานี้เข้าไป ทรายถึงกับเวียนเฮดทรายเลยขอตัวช่วยอย่าง “ท็อฟฟี่” น้องชายของทรายมาร่วมถกปัญหานี้ด้วยกัน เพราะฟี่ผ่านการเตรียมและจัดงานแต่งมาแล้ว ซึ่งได้คำตอบหลายเวย์มากแบบที่เจ้าของเรื่องเลือกไปใช้ได้สบายๆ ทั้งยอมแม่ไปเพื่อความสบายใจ หักกับแม่แบบมีชั้นเชิง จนถึงหักแบบแตกกันไปข้างหนึ่งเลย ก็มีให้เลือกเหมือนกัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/14/202032 minutes
Episode Artwork

แม่เสีย พ่อมีเมียใหม่ รับมือกับมันยังไงดี | EP39

มีคน DM มาถามทรายว่า “แม่เพิ่งเสียไป พ่อก็มีคนใหม่เลย รู้สึกไม่โอเค จะรับมือกับความรู้สึกนี้ยังไง” ทรายเกริ่นถึงสังคมที่มักจะชอบคิดแทนเรื่องความสัมพันธ์แบบนี้ไปก่อน ว่ามันจะต้องดราม่า มีความละคร หรือตบตีแย่งชิงสมบัติแน่นอนแต่ความจริง การเริ่มต้นชีวิตคู่ครั้งใหม่ ทุกคนมีสิทธิ์คิดได้ว่า มันโอเคหรือไม่โอเค แต่ไม่มีสิทธิ์จะไปห้ามให้เขาทำแบบนั้นแบบนี้ สิ่งที่ต้องคำนึงมากกว่าคือ จะจัดการตัวเองหลังจากนี้อย่างไร อีพีนี้ทรายมีคำแนะนำรอทุกคนอยู่ ไปฟังเลย! #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
7/7/202027 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

ปรับยาซึมเศร้า มันจะเบลอเบอร์ไหนกัน | EP38

เปิดพื้นที่ขอเคลียร์ใจอธิบายถึงสิ่งที่ถามทรายเข้ามาว่า “ปรับยาซึมเศร้าแต่ละที มันรุนแรงขนาดนั้นเลยเหรอ” ทรายเล่าถึงความแตกต่างระหว่างยาเก่าและยาใหม่ที่ได้รับพร้อมกับผลข้างเคียงที่เกิดจากการปรับยาในแต่ละครั้ง บางครั้งดีคือดีใจหาย แต่บางครั้งอาจไม่ดี และแลกมาด้วยอาการบางอย่างที่เจ้าตัวก็แทบรับมือกับมันได้ยากเหมือนกัน จนต้องเล่าในอีพีนี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับผู้รับการรักษาโรคซึมเศร้าทุกคน ทั้งในช่วงเริ่มต้นก็ดี หรือปิดการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/30/202027 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

เลิกกับแฟนไม่ดี จนไม่กล้ามีความรักอีกแล้ว | EP37

คำถามคราวนี้เป็นเรื่องความสัมพันธ์ หลายคนเองก็คงเคยคิดว่าความรักจะทำให้เราฟันฝ่าทุกสิ่งทุกอย่างไปได้ แต่เอาเข้าจริง หลายครั้งแค่รักมันก็ไม่พอ ทำให้ความสัมพันธ์ต้องจบลงไปและหลายครั้ง การเลิกราทำให้เกิดแผลในใจจนไม่อาจเปิดใจมีความสัมพันธ์ครั้งใหม่ได้ เรื่องนี้มีทางออกหรือไม่ หรืออะไรจะช่วยเยียวยาเราได้ ไปฟังคำตอบจากทรายกัน#SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/23/202031 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

ทำไมการให้อภัยตัวเองมันยากจัง? | EP36

เรื่องที่บางคนก็ว่ายาก บางคนก็ว่าง่ายทราย เจริญปุระ อ่านคำถามแล้วสารภาพว่าสำหรับตัวเธอเองแล้ว การให้อภัยคนอื่นยากกว่าการให้อภัยตัวเองมากนัก แต่มันก็มีบางอย่างข้องเกี่ยวกันอยู่ต้องขยายความว่าคำถามในอีพีนี้ มาจากเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่ขาดกันไปด้วยเงื่อนไขบางอย่าง ถามว่าเราหรือเขาผิดก็ไม่อาจตอบได้เต็มปาก แต่ความรู้สึกผิดในตัวเองยังคงมีอยู่ แล้วอย่างนี้จะทำอย่างไรต่อไป ไปฟังคำตอบของทรายได้ในอีพีนี้กัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/16/202032 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

รับมือกับความ blank หลังกินยา และคนที่ทักมาทาง inbox | EP35

มาสู่เรื่องสภาพจิตใจและการรับมือกับคนอื่นอีกครั้ง คราวนี้ทรายตอบ 2 คำถามที่ส่งเข้ามา ว่าด้วยอาการ blankๆ ของคนที่กินยารักษาอาการซึมเศร้า รวมถึงการถามหาความเข้าใจจากคนอื่นในจุดนี้และอีกคำถามว่าด้วยการถูกทักเข้ามาทาง inbox และประสบการณ์ส่วนตัวของพี่ทรายในการรับมือคนที่เมสเสจเข้ามาด้วยท่าทีต่างๆ ว่าทำอย่างไรบ้าง ใครเจอปัญหาแบบเดียวกัน ไปฟังเลย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/9/202031 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายอ่านหนังสืออะไรมา และเลือกอ่านยังไงคะ? | EP34

ทราย เจริญปุระเป็นหนึ่งในดาราที่ใครก็รู้ว่าเธอเป็นหนอนหนังสือมากๆ และทรายเองก็ไม่เคยปิดบังว่าหนังสือเป็นเพื่อนที่แสนดีของเธอตั้งแต่วัยเด็กคำถามสัปดาห์นี้มาพูดคุยกันว่าหนังสืออะไรที่ก่อร่างสร้างความคิดและความเป็นทรายขึ้นมาอย่างทุกวันนี้ และถ้าทรายจะเลือกอ่านหนังสือสักเล่ม เธอจะเลือกจากอะไรกัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #หนังสือ #bookworm Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
6/2/202031 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

ทำไม Introvert ต้องเป็นฝ่ายปรับตัวเพื่อเข้าสังคมด้วยคะ? | EP33

คำถามคราวนี้เหมือนถามแทนใจชาวอินโทรเวิร์ต ว่าทำไมกิจกรรมเกือบทุกอย่างในสังคมมันถึงเหมือนสร้างมาให้เราพยายามเป็นเอ็กซ์โทรเวิร์ตขนาดนี้ทราย เจริญปุระ จึงตอบคำถามนี้พร้อมเล่าให้ฟังว่าในฐานะเป็นคนหนึ่งที่ชอบอยู่กับตัวเองและหนังสือ การเป็นดารากลับเป็นความอุ่นใจหนึ่งที่ไม่ต้องแสดงตัวตนจริงออกไปมากกว่าบทบาทที่แสดง แล้วอินโทรเวิร์ตโลกส่วนตัวสูงอย่างเธอปฏิบัติตัวอย่างไรในสังคมบ้าง #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #introvert Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/26/202031 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

ให้กำลังใจอย่างไร ถ้าไม่ใช้คำว่า “สู้ๆ” | EP32

ช่วงปีหลังมานี้ หลายๆ สำนักเริ่มออกมาบอกว่าการพูดให้กำลังใจคนอื่นด้วยคำว่า “สู้ๆ” มันไม่ได้ช่วยขนาดนั้น และหนำซ้ำ หลายครั้งยังสร้างปัญหาตามมาใหญ่หลวงกว่าที่คาดแล้วถ้าเราไม่มีไอเดียจะให้กำลังใจเลยล่ะ มันมีอะไรที่ดีกว่า “สู้ๆ” ไหม ไปฟังทราย ตอบคำถามโลกแตกนี้กัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/19/202030 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

งดขายเหล้าช่วยอะไรได้จริงเหรอ | EP31

ทราย เจริญปุระบอกในอีพีนี้ว่า มีคนถามมาจำนวนนึง ว่าช่วงนี้เขาไม่ให้ขายเหล้าแล้วไม่ลงแดงเหรอทรายบอกว่าจะบ้าเหรอ ไม่ได้ติดเหล้าแล้ว แต่เอาเข้าจริงการนั่งดื่มแอลกอฮอล์ตามลำพังก็เป็นหนึ่งในบรรยากาศผ่อนคลายที่ทรายก็ยังคิดถึงนะไปฟังเรื่องการงดขายแอลกอฮอล์ ที่ลามไปถึงเรื่องการดื่มตามลำพัง ความสุขแบบง่ายๆ การผ่อนคลายของคนเมือง ไปจนถึงมาตรการ Social Distancing ที่ต้องตั้งคำถามว่านโยบายนี้ตั้งอยู่บนหลักการความเป็นจริงที่ทุกคนสามารถทำได้แค่ไหน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/12/202028 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

แก้ปมที่เกิดจากการเลี้ยงดูของแม่ยังไงดี | EP30

พ่อแม่เลี้ยงเรามา แต่ก็มักทิ้งปมปัญหาในใจเราไว้ด้วย นี่เป็นสิ่งที่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องธรรมดา และเราก็มักนำปมนี้ไปผลิตซ้ำทำกับผู้อื่นด้วยอย่างไม่รู้ตัวคำถามในคราวนี้ใน inbox ของทราย เจริญปุระ คือคำถามที่เกิดจากความพยายามจะแก้ปมที่เกิดจากการเลี้ยงดูที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ครั้งแล้วครั้งเล่า #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
5/5/202028 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายไปเรียนการแสดงที่ไหนมาครับ? | EP29

เครียดมาหลายอีพี ทราย เจริญปุระ ขอเปลี่ยนไปตอบคำถามคุยกันสบายๆ บ้าง แม้จะอยู่ในครอบครัววงการบันเทิง แต่ก็มีคนอยากรู้อยู่ดีว่าทรายได้ความรู้ทางการแสดงมาจากที่ไหนบ้าง และเวลาทำงาน นักแสดงต้องทำอย่างไร #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/28/202030 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายรับมือหรือลอยตัวเหนือคอมเมนต์แง่ลบได้ไงครับ | EP28

ดารานักแสดงเป็นคนสาธารณะ และนั่นคือความหนักหนาที่ต้องเผชิญ เพราะหลายครั้งความสาธารณะทำให้คนเข้าถึงเราได้ง่าย และมักจะมาพร้อมความเห็นที่ไม่น่าฟังสักเท่าไหร่ทราย เจริญปุระ เปิดกล่อง DM และหยิบคำถามนี้มาตอบให้ชัดๆ ว่าเธอมีทัศนะเกี่ยวกับคอมเมนต์ในแง่ลบเหล่านี้ยังไง และจัดการกับมันแบบไหนถึงจะเหมาะสมดี #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/21/202028 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

โรคซึมเศร้าหายได้ด้วยการคลายปมในใจ? | EP27

เรื่องมันเริ่มจากทราย เจริญปุระ ได้อ่านหนังสือชื่อ “โลกซึมเศร้า” และพบว่าเป็นหนังสือที่น่าสนใจ แต่มีรายละเอียดหลายอย่างที่น่านำมาถกกันหนึ่งในประเด็นเหล่านั้นคือโรคซึมเศร้าของแต่ละคนล้วนไม่เหมือนกัน แต่เราควรเรียนรู้ที่จะอยู่กับอาการของตัวเอง ความซึมเศร้าของตัวเอง ซึ่งอาจเทียบเคียงกับคนอื่น หรือแม้แต่ประสบการณ์ตรงจากหนังสือไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์ไปฟังกันว่าในฐานะคนเป็นโรคซึมเศร้าแล้ว เราควรเสพสื่อต่างๆ เรื่องอาการแล้วนำมาปรับใช้กับตัวเองแค่ไหนกันแน่ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/14/202030 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

ขอบข่ายของความกตัญญูอยู่ตรงไหนคะ | EP26

ช่วงนี้หลายคนน่าจะกักตัวอยู่บ้านมาหลายสัปดาห์แล้ว ความอึดอัดใจอาจไม่ได้อยู่ที่การอยู่ในบ้านเป็นเวลานานอย่างเดียว แต่อาจมาจากคนใกล้ตัวที่เราได้รู้สึกลักษณะนิสัยกันมากขึ้นด้วยอีพีนี้ประเด็นหนักนิดนึง กับการอยู่กับคนที่บ้านในช่วงกักตัว แล้วกลายเป็นทะเลาะเบาะแว้งมากขึ้นตามมาโดยช่วยไม่ได้ จนมีคนเขียนมาถามทรายในเรื่องความกตัญญูต่อบุพการีไปฟังกันว่าเรื่องนี้เราปรับจิตปรับใจหรือดีลกันอย่างไรได้บ้าง #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
4/7/202032 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

เราจะกำจัดอาการโรคซึมเศร้าออกไปได้ยังไงครับ? | EP25

อาการซึมเศร้าเป็นอะไรที่น่าเหนื่อยใจ แต่เอาเข้าจริงมันก็เป็นธรรมชาติหนึ่งของตัวเราเหมือนกันนะ ที่เราต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันทราย เจริญปุระ กลับมาถกเรื่องโรคซึมเศร้ากันอีกครั้ง ว่าเราจะกำจัดมันได้อย่างไร? กำจัดได้จริงๆ เหรอ?​ หรือจริงๆ แล้วเราแค่ต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันอย่างสันติ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/31/202027 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

โกรธเขาแต่อยากให้เขารู้เอง กับเป็นผู้หญิงอยากแต่งงาน จะถามแฟนยังไงดี | EP24

สองคำถามที่เหมือนจะไม่เกี่ยวกัน แต่มันเกี่ยวกันเฟ้ย ซึ่งคำถามนี้ก็ยังมาจากทีม Ooca เช่นเดิม คราวนี้มาสู่เรื่องความสัมพันธ์กันบ้างพูดโดยย่อ สองประเด็นในอีพีนี้คือการตกลงปลงใจกันก่อนจะใช้ชีวิตคบหากันอย่างจริงจัง ที่บอกตรงๆ ว่าจริงจังนะจ๊ะ ซีเรียสเลยล่ะกับการคุยกันให้เข้าใจก่อนเริ่มจริงจังกับใคร ไม่งั้นมีปัญหาแน่ๆ สักวัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #Ooca Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/24/202028 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

คนใกล้ตัว Toxic จะพาไปหาจิตแพทย์ได้ยังไง | EP23

อีกหนึ่งเอพิโสดกับคำถามจาก Ooca คราวนี้มา 2 คำถามหนึ่งคือการพาคนใกล้ตัวไปหาจิตแพทย์ ว่าจะมีวิธีการอย่างไร และอีกหนึ่งคือการดีลกับคนใกล้ตัวที่เป็น Toxic People ว่าควรทำอย่างไรไปฟังทราย เจริญปุระ ตอบสองคำถามนี้จากทีมแพทย์ของ Ooca กัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #Ooca Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/17/202029 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

ช่างแม่งนี่...ทำกันยังไงครับ? | EP22

บางทีมันก็ยากนะกับการช่างมันเถอะ หรือ ช่างแม่ง! ให้เหตุการณ์หรือบุคคลที่รบกวนจิตใจ ถึงกับต้องมีคำถามส่งเข้ามาหาทราย เจริญปุระ ว่ามันต้องทำยังไงกันครับ?ไปฟังนิยามความช่างแม่งแบบทราย และวิธีการช่างมันว่าควรทำใจยังไงกันแน่นะ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/10/202026 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

อยู่กับ Toxic People อย่างไรให้เป็นสุข feat. Ooca | EP21

อีพีนี้พิเศษ เพราะ I’m ทราย, Thank You จับมือกับ Ooca แอปฯ แพลตฟอร์มที่ช่วยให้เราปรึกษาจิตแพทย์และนักจิตวิทยา ได้สะดวกและง่ายดายมากขึ้น ทางทีมงานและแพทย์ Ooca ได้แชร์คำถามน่าสนใจที่ส่งเข้ามาในแอปฯ เพื่อให้ทราย เจริญปุระ หยิบยกมาตอบในเชิงประสบการณ์แบบทรายๆและอีพีนี้ไปฟังกันว่า ถ้าเจอคน Toxic เราควรรับมืออย่างไร และเราจะทำให้เขาหายจากการเป็นคนพิษๆ ได้มั้ยนะ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
3/3/202029 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

ยาซึมเศร้าทำให้อ้วนจนรู้สึกแย่กับตัวเอง | EP20

เหมือนเรื่องตลกที่ขำไม่ออก เมื่อโรคซึมเศร้าที่ทำให้รู้สึกแย่กับตัวเองอยู่แล้ว ดันมียาที่มีผลข้างเคียงคือทำให้เราอ้วนขึ้นซะงั้น ยิ่งรู้สึกแย่เข้าไปใหญ่I’m ทราย, Thank You อีพีนี้มี 2 คำถามที่เกี่ยวเนื่องกับความรู้สึกแย่ในตัวเอง ที่ทั้งมาจากการมองตัวเอง และถูกผู้อื่นพูดกระทบจิตใจ ไปฟังกันว่าทรายมีประสบการณ์อย่างไรมาแชร์กัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/25/202026 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

จะลำบากไหม ถ้ารับคนซึมเศร้าเข้าทำงาน | EP19

คำถามจากฝั่ง HR บริษัท ว่าคนซึมเศร้าทำงานกับคนอื่นได้จริงไหมมาหาความเห็นจากทราย เจริญปุระ ว่าผู้ป่วยโรคซึมเศร้า หรือมีอาการซึมเศร้า สามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ไหม จัดการการงานได้ดีไหม และเราควรรับมืออย่างไรกับความต่างของนิสัยในที่ทำงาน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/18/202032 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

ไม่อยากเป็นคนร้องไห้ง่ายเลย ควรทำยังไงดี? | EP18

คำถามคราวนี้ เหมือนเป็นทุกข์ของคนจิตอ่อน มีอะไรสะเทือนใจนิดหน่อยก็ร้องไห้แล้ว ซึ่งเจ้าของคำถามก็ยกตัวอย่างว่าจะไปงานศพ ดูหนัง ไปงานโรงเรียนลูก เรียกว่าร้องไม่เหลือหรอแล้วอาการแบบนี้ควรรับมืออย่างไร แล้วทราย เจริญปุระ มีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ ลองไปฟังกัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/11/202028 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายเคยเจอผีมั้ยครับ เล่าให้ฟังหน่อย | EP17

นี่โฮสต์ทุกรายการจะเล่าเรื่องลี้ลับกันหมดแล้วเหรอ จาก The Rookie Mom สู่ I’m ทราย, Thank You ที่มีคนถามกับตัวเยอะมาก ว่าเล่นหนังผีหลายเรื่องขนาดนี้เคยเจอประสบการณ์จริงบ้างไหมทรายถอนใจคว่ำปากกลืนน้ำลาย ก่อนตอบว่ากดไปฟังอีพีนี้เลย รับรองความเรียล ใครชอบเรื่องหลอน ต้องสาแก่ใจแน่ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
2/4/202029 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

พูดถึงแฟนเก่าได้แบบไม่รู้สึกอะไร ถือว่า มุ้ปอร หรือยัง | EP16

พูดถึงเขาอยู่ได้ ก็เลิกกันไปตั้งนานแล้ว เมื่อไหร่จะมุ้ปอร (Move on) สักที เอ้า! ก็คนมันมีอดีตร่วมกันมา จะให้ลืมไปเฉยๆเหมือนกดปุ่มรีเซ็ทก็ใช่เรื่อง แล้วแค่ไหนมันถึงจะเรียกว่ามุ้ปอรได้แล้วล่ะ? อีพีนี้ทรายก็จะมาตอบถึงนิยามความมุ้ปอรในแบบฉบับของทรายเองให้ฟังกัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/28/202021 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

LGBTQ ชาวไทย จะเปิดตัวยังไงให้ครอบครัวไม่ช็อก | EP15

แม้สังคมปัจจุบันจะยอมรับกันขึ้นมากแล้วกับความหลากหลายทางเพศ แต่การเปิดตัวหรือ Coming out ก็ยังเป็นหนึ่งบทสนทนาที่สร้างความลำบากใจให้ทุกฝ่ายอยู่ดีคำถามที่มาถึงทรายคราวนี้ก็คือเรื่องนี้แหละ ที่ว่าเราจะพูดอย่างไรให้ครอบครัวที่ยังไม่เปิดรับความหลากหลายทางเพศ ได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของลูกหลานอย่างละมุนละม่อม #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/21/202029 minutes
Episode Artwork

อยากดูแลแต่เขาไม่เอา คนซึมเศร้าช่างเอาใจยาก | EP14

คนป่วยซึมเศร้าหรือมีภาวะซึมเศร้า มักมาพร้อมภาพลักษณ์ของคนเอาใจยากทราย เจริญปุระก็เห็นด้วยตามนั้น พวกเรานั้นเอาใจยากจริงๆ แต่ใช่ว่าจะมีคนเข้าใจไม่ได้อีพีนี้เป็นอีกหนึ่งคำถามทางบ้านที่อยากรู้วิธีการรับมือหรือเตรียมใจ ในกรณีคนเป็นซึมเศร้าปฏิเสธความหวังดีจากเรา แล้วเราจะต้องให้มั้ยเนี่ย เอาดีๆ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/14/202027 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

เขาบอกว่าอยากมีความสุข ผมควรทำอย่างไรต่อไปดีครับ? | EP13

ปีใหม่ก็คู่กับความสุข แต่ถ้าความสุขของเธอ ไม่น่าจะมาจากฉันล่ะ จะทำยังไง?เปิดทศวรรษใหม่กับคำถามโลกแตก ว่าถ้าใครสักคนโพนทะนาว่าต้องการความสุข เราในฐานะคนที่มองอยู่ห่างๆ ควรจะทำตัวอย่างไรดีนะ ทรายจะมาตอบแบบฮุคซ้ายป่ายขวาเอาให้เคลียร์คัทชัดเจน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
1/7/202024 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

AYO_SINE ทราย เจริญปุระ กับปีแห่งการผลัดใบ

ปี 2019 ของอินทิรา เจริญปุระ หรือ ทราย จากรายการ “I’m ทราย Thank You” กับการเข้ามาของบางสิ่ง และการจากไปของบางอย่าง เหมือนเป็นอีกปีหนึ่งของชีวิตที่เปลี่ยนผันฤดูกาลปีนี้ ต้นไม้ของทรายเจริญปุระได้ผลัดใบอีกครั้ง สู่อีกช่วงหนึ่งของชีวิต ที่เป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้เราได้เติบโตและพร้อมที่จะรับมือกับมันโจ้บองโก้และรายการ Another Year Old จะอาสาพาไปดูถึงฤดูที่เปลี่ยนไปของทราย เจริญปุระ1. การเข้ามาของโมโม่การมีอยู่ของโมโม่ (แมวของพี่ทราย) ทำให้ตอนนี้ เรารู้สึกชีวิตลงตัวกับการมีมันอยู่มากขึ้น รู้สึกเหมือนบ้านมันเป็นบ้าน ที่มีคนรอเราจริงๆ เรากลับมามันก็จะมายืนรอเราอยู่ข้างหน้าเมื่อก่อนไม่เคยเก็บห้องเพราะแม่จะเป็นคนจัดแจงให้ แต่พอมีโม่ เราก็ได้จัดห้อง ซื้อโซฟาใหม่ ซื้อเครื่องฟอกอากาศ ก็เป็นความเปลี่ยนแปลงที่ดี บางที่มันรู้ว่าเราดาวน์ มันก็จะมาคลอเคลียกับเรามากหน่อย เราไม่รู้ว่ามันสัมผัสได้หรือยังไง แต่เราก็เข้าข้างตัวเองว่ามันรักเรา2. สูญเสียสิ่งสำคัญ เราอยู่กับคุณแม่มาทั้งชีวิต เท่าอายุเรา พอวันหนึ่งมันก็รู้สึกแปลกๆ เวลาไม่มี เหมือนอยู่ๆ เราก็พึ่งโต แต่ก่อนเราต้องขอความอนุมัติจากแม่ทุกเรื่อง แล้วอยู่เราอยู่ๆ เราก็โต ซึ่งจริงๆ เราก็โตมานานแล้วแหละ แต่มันก็ยังเหมือนเราไม่ได้เป็นหัวหน้าครัวเต็มตัวหรอกนะ ยังไงแม่ก็ยังเป็นฝ่ายคัดกรองอยู่ดี ตอนนี้คือไม่มีแล้ว แต่ตอนนี้ในหัวเราก็ยังขอคำอนุมัติจากแม่อยู่เลย ซึ่งมันห้ามตัวเองไม่ได้ แล้วเราก็คิดว่ามันก็คงไม่มีวันห้ามได้ ส่วนหนึ่งก็โล่งใจในแง่ที่ว่า พอหลังๆ เขาป่วย เราสื่อสารกับเขาไม่ได้ เหมือนเขาปิดปุ่มสื่อสารของตัวเอง ไม่สื่อสารกับดาวโลกแล้ว เราก็เลยไม่รู้ว่าจริงๆ เขาอยากได้อะไรหรือเขารู้สึกยังไงกันแน่ มันเลยมีความประหลาดๆ ปนกับความโล่งใจไปด้วย ว่าในฐานะที่รู้จักแม่มาทั้งชีวิต เราว่าอันนี้โอเคที่สุดแล้วสำหรับเขา คือความตายมันเป็นสากลพอที่จะไม่ต้องมาบอกว่ารู้สึกยังไง หรือไม่รู้สึกยังไง3. อย่าไว้ใจสัปเหร่อเขาเสนอจะจัดซุ้มดอกไม้หน้าเมรุให้เรา ดอกไม้สีขาวแม่ต้องชอบแน่ๆ วันจริงไปกลายเป็นสีเขียว เขาก็หาว่าสีเขียวสวยกว่า แต่นี่แม่เรา งานเราไง ก็เลยรู้ว่าต้องดีลงานให้ดีไม่ว่าคุณจะโศกเศร้าอยู่ก็ตาม แต่เราก็คิดนะ ว่าถ้าแม่รู้แม่ต้องขำมากแน่ๆ4. เราชอบทำงานมากกว่าที่เราคิดก่อนหน้านั้นเวลามีคนมาถามเราว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไรเราไม่เคยตอบได้เลย เพราะเราไม่รู้ พอวันหนึ่งมาทำงาน เหมือนมันเป็นอีกสิ่งที่ทำได้ แล้วถัดจากคำว่าทำได้ คือชอบ ชอบที่จะได้ทำด้วย แล้วพอดีปีนี้เป็นมีที่เราต้องมาดูคิวตัวเองเต็มตัว แล้วช่วงหน้าฝนมันก็จะไม่มีงานทุกปี คือเราก็มีเงินพอใช้ชีวิตไปได้เรื่อยๆ แต่มันพ่วงกับความภูมิใจในตัวเองไปด้วย ว่าแบบนี่ไม่มีใครคิดว่าเราเหมาะกับบทอะไรเลยหรอ หรือเราไปงอแงไหนกองถ่ายไหนรึเปล่า ก็ไม่เคยนะ แล้วระหว่างที่เราประสาทเสียอยู่แฟนก็จะถามว่า ไม่มีงานมันคือยังไง ก็คือไม่ได้ออกกองเลย เขาก็เลยถามว่าแล้วตอนนี้ทำอะไรอยู่ เราก็บอกว่าก็เหลือแค่ เขียนต้นฉบับ ถ่ายรายการ แล้วก็อัดพอดแคสต์เท่านั้นเอง ทุกคนก็บอก นี่และงาน (ฮา) เราก็เลยพึ่งรู้ว่าเราผูกตัวไว้ใกล้ชิดกับงานมากขนาดนี้ตั้งแต่ตอนไหนก็ไม่รู้5. วางแผนว่าจะทำหมันเพราะว่าเราดูแลตัวเองมาตลอด วันหนึ่งเรายืมรถน้องชายออกไปซื้อของ เชี้ย! เพลงดอร่าแม่งแย่มาก ไม่ไหว ไม่ได้จริงๆ (ฮา) แล้วเราไม่รู้จะหยุดเครื่องเสียงในรถน้องยังไง จนกว่ารถเราจะซ่อมเสร็จ เราจะไม่นั่งรถคันนี้อีก ดอร่าจะต้องหยุด เหมือนการอยู่ดิสนีย์แลนด์แบบอินฟินิตี้#SalmonPodcast #AnotherYearOld #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/21/201933 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

จะจีบดาราต้องทำยังไงดีครับ? | EP12

ดาราก็คนเนาะ, ทรายคงพูดแบบนี้, มีความรักได้ และความรักไม่ได้เกี่ยวกับสถานะทางสังคมเลยแต่สิ่งที่ต้องถามต่อมาในเรื่องหัวใจ คือคุณอยู่ตรงไหนในพื้นที่ของชีวิตเขากันแน่ ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดความรัก ความสัมพันธ์ได้ โดยที่ไม่ต้องปวดหัวเป็นกังวลว่าความเป็นดารานักแสดงจะมาคั่นกลางระหว่างเราทรายชวนคุยในปัญหาชวนหัว ว่าคนธรรมดาจะสามารถจีบดาราเป็นแฟนได้ไหม (ซึ่งทรายก็จะบอกว่าดาราก็คนธรรมดาโว้ย แค่ทำอาชีพนักแสดง) #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/17/201926 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ความเศร้า ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า ต่างกันตรงไหนครับ | EP11

หนึ่งในปัญหาหลักๆ ของประเด็นซึมเศร้าคือแต่ละระดับของซึมเศร้าต้องการการรับมือเยียวยาที่ต่างกัน ระดับความหนักหนาก็ต่างกัน ซึ่งต้องการคำวินิจฉัยของแพทย์เพื่อวิเคราะห์อีพีนี้พิเศษอย่างนึงตรงที่ทรายเดินทางมาอัดถึงสตูดิโอของ Salmon Podcast เพื่อพูดคุยเรื่องนี้กับนายโจ้บองโก้ ที่ก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าเราจำแนกอาการเหล่านี้ออกจากกันได้ยังไง #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/10/201937 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

สัตว์เลี้ยงช่วยให้ชีวิตเราเศร้าน้อยลงจริงไหมคะ feat. พี่มะโม่ | EP10

หลังจากมาเป็นเสียง ASMR กระดิ่งกรุ๋งกริ๋งให้คุณผู้ฟังได้แอบฟังอยู่หลายตอน พี่มะโม่ แมวเหมียวลูกน้อยของแม่ทราย ก็มาเป็นท็อปปิกหลักของการพูดคุยในอีพีนี้มาฟังประสบการณ์ตรงของทราย ว่าการมีสัตว์เลี้ยงทำให้ผู้มีอาการซึมเศร้ารู้สึกดีขึ้นได้จริงหรือ พร้อมแอบฟังเสียงเหมียวๆ ของพี่มะโม่ได้ใน I’m ทราย, Thank You สัปดาห์นี้เลย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
12/3/201929 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

จำเป็นมั้ยที่เราต้องหาตัวเองให้เจอ? | EP09

น่าจะเป็นปัญหาโลกแตกของเด็กทุกยุคมาตั้งแต่สมัยทวารวดี กับการไม่รู้ว่าตัวกูนี่ต้องทำงานอะไรเพื่อหาเลี้ยงชีพต่อไป อีพีนี้ ทราย เจริญปุระ จะมาคุยในประเด็นนี้ว่าสุดท้ายแล้วเราจะค้นหาตัวเองให้พบได้อย่างไร แพสชั่นเป็นสิ่งจำเป็นไหม และในที่สุด เราต้องหาตัวเองให้เจอจริงๆ เหรอ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/26/201926 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

ป่วยทางจิตแล้วหัวร้อนได้ไม่ผิดเหรอคะ? | EP08

หงายการ์ดป่วยกันให้ว่อน กับวิธีการจบดราม่าในยุคนี้ ซึ่งเอาเข้าจริง คนที่ป่วยซึมเศร้าหรือมีอาการป่วยทางจิตกันจริงๆ ก็เดือดร้อนเหมือนกันนะ ที่โดนเอาไปอ้างบ่อยจนโดนลามปามกันไปใหญ่แล้วทราย เจริญปุระ จะมาพูดถึงประเด็นหนุ่มหัวร้อน ที่ตีโพยตีพาย หัวร้อนจนคนหัวร้อนตามกันค่อนประเทศ ก่อนจะหงายการ์ดป่วยให้ได้เพลียกันซะงั้น ก่อนจะเล่าไปถึงการปฏิบัติต่อผู้ป่วยที่เธอเคยดูแลแม่มาเป็นเวลานานหลายปี #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/19/201929 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

จะเลวไหม ถ้าไม่ไหวจะอยู่กับคนเป็นซึมเศร้าแล้ว | EP07

โคตรแห่งคำถามที่หลายคนคิดแต่ไม่กล้าถาม ถ้าไม่ไหวจะเพลียแล้ว การไปจากชีวิตคนใกล้ตัวที่ป่วยเป็นซึมเศร้า มันทำได้มั้ย? มันดูเลวมั้ยเนี่ย?ในฐานะที่ทรายเองก็เคยอยู่ในทั้งสองสถานะ คือผู้ดูแลและผู้ป่วย เธอบอกตามตรงว่ารู้สึกได้ ไม่ผิด แล้วสเตปต่อไปควรจะเป็นอย่างไร ไปฟังกัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/12/201930 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

ซึมเศร้าอย่างเรา จะหยุดกินยาได้เมื่อไหร่ | EP06

โรคซึมเศร้ามันคือโรคนะ นั่นแปลว่านอกจากการรักษาทางใจแล้ว มันต้องรักษาทางกายด้วย นั่นคือการกินยา เพื่อช่วยเยียวยารักษาอาการให้ดีขึ้นแต่การกินยาก็ไม่ใช่เรื่องน่าอภิรมย์เลย ทั้งจากผลข้างเคียง หรือหลายครั้งก็จากความรู้สึกเวลากินยาว่านี่เราป่วยอยู่จริงๆ สินะ ประกอบกับโรคซึมเศร้าไม่ได้มีแผลให้เห็นอย่างชัดเจนที่ภายนอก ทำให้หลายคนไม่แน่ใจว่าเราควรไปต่อหรือหยุดกินยากันดีและนี่คือคำแนะนำเบื้องต้นจากผู้เคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาแล้วอย่างพี่ทราย #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
11/5/201929 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

เราจะอยู่ร่วมกับคนที่มีความเห็นต่างทางการเมืองยังไงดีคะ | EP05

ปัญหาโลกแตกของยุคนี้เลย ยิ่งช่วงเลือกตั้งที่ผ่านมาจะเห็นชัดว่าในสังคมมี gap ของมุมมองทางการเมืองระหว่างเจเนอเรชันอยู่สูง ซึ่งนี่ก็นำมาซึ่งคำถามในอีพีนี้ความสัมพันธ์มันเกี่ยวข้องกับความเห็นแค่ไหน คนที่มองโลกต่างกันอยู่ด้วยกันได้มั้ย เราลองมาหาคำตอบไปพร้อมๆ กับทราย เจริญปุระ กัน #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/29/201929 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

สะพานลอย is a must สำหรับความปลอดภัยจริงเหรอครับ | EP04

I’m ทราย, Thank You อีพีนี้เปลี่ยนไปพูดประเด็นทางสังคมมากขึ้นหน่อย กับการถกเถียงกับคำถามจากทางบ้าน (ซึ่งก็ทางบ้านจริงๆ นั่นคือแฟนพี่ทราย) ว่าทำไมคนข้ามถนนเขาไม่ข้ามสะพานลอยกันนะเอาเข้าจริง จากตัวอย่างระบบสัญจรในหลายประเทศ สะพานลอยเป็นหนึ่งในตัวเลือกการข้ามถนนในบางจุด แต่ไม่ใช่คำตอบครอบจักรวาลของความปลอดภัยในท้องถนนไปฟังกันว่าทรายกับแฟนจะทะเลาะกันไหม และทรายจะมีทัศนะอย่างไรในประเด็นนี้ #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/22/201931 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

หนูควรทำยังไง อยู่ๆ ก็ไม่สนิทใจกับเพื่อนสนิท | EP03

ความสนิทมันเป็นนามธรรมเนอะ แต่มันก็สัมผัสกันได้จริงๆ เรามักรู้สึกได้เวลาไม่สนิทใจกับเพื่อนคนนี้แล้ว ซึ่งบางทีนึกแล้วมันก็เศร้าๆ โหวงๆ เหมือนกันนะแล้วสถานการณ์แบบนี้มันต้องแก้ไขอะไรมั้ย เราควรเสียดายความสนิทใจนี้หรือเปล่า ทราย เจริญปุระ จะบอกกับคุณเอง (แต่คุณจะเชื่อมั้ยก็แล้วแต่คุณนะ) #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/15/201929 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

พี่ทรายชอบใช้แบรนด์เนมมั้ยคะ | EP02

การใช้ของแพงแบรนด์เนมกลายเป็นประเด็นทุกยุคสมัย ทั้งแบรนด์เนมแท้หรือแบรนด์เนมเก๊ ของแพง vs ของราคาย่อมเยา ซึ่งบางทีของราคาแรงก็กลายเป็นจำเลยอะไรบางอย่างในสังคมเหมือนกันทราย เจริญปุระ หยิบประเด็นนี้มาคุยให้ฟัง ว่าตกลงของแพงเนี่ยมันฟุ่มเฟือยมั้ย มันเปลืองมั้ย หรือมันบาปมั้ย ที่เราจะควักเงินซื้อของแบรนด์ราคาแรงมาใช้สอยบ้าง #SalmonPodcast #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
10/8/201928 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

วางใจอย่างไรเมื่อแม่เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม? | EP01

ทราย เจริญปุระ มักจะแซวตัวเองอยู่บ่อยครั้งว่าเหมือนเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของอาการซึมเศร้าและการรับมือผู้ป่วยในครอบครัวที่มีอาการป่วยทางจิตเวชไปแล้ว ซึ่งเธอก็ไม่ได้เดือดร้อนกับเรื่องนี้เท่าไหร่ เพราะเอาเข้าจริง หลายคนก็มาปรึกษาเธอในเรื่องเหล่านี้ และทรายเองใช้ประสบการณ์ตรงมาแนะนำได้  ในอีพีแรกของ I’m ทราย, Thank You นี้ก็เช่นกัน เมื่อความตั้งใจที่จะพาแมวไปหาหมอกลับเป็นเหตุให้เกิดบทสนทนาให้คำปรึกษากับผู้หญิงคนหนึ่งที่มีแม่ป่วยด้วยอาการทางจิต ไปฟังกันว่าเธอจะตอบมันอย่างไรในสไตล์ของทราย เจริญปุระ  #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #SalmonPodcast Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/26/201920 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

ตอบให้เป็นที่เป็นทาง | EP00

ทราย เจริญปุระสารภาพกับเราว่า ไม่รู้ด้วยเหตุผลอะไรกันแน่ แต่เธอมักได้รับคำถามร้อยแปดพันเก้าจากผู้ติดตามผลงานของเธอในที่ต่างๆ ทั้งถามต่อหน้า และลับหลังในช่องทางอินบ็อกซ์ของโซเชียลมีเดียหลายแห่ง ทั้งในเรื่องโรคซึมเศร้าที่หลายคนน่าจะทราบว่าเธอเผชิญกับอาการนี้อยู่ หรือเรื่องอะไรก็ไม่รู้ที่อยากถามกลับเหมือนกันว่ามาถามฉันทำไมกันเนี่ย! ทรายแปลกใจ แต่ก็ยังตอบคำถามเหล่านั้นอยู่หลายครั้ง และพอดแคสต์นี้ก็ถือกำเนิดมาเพื่อนำคำถามเหล่านั้นที่ทั้งเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับตัวเธอ มาตอบออกอากาศให้เป็นที่เป็นทางติดตามตอนใหม่ๆ ของพอดแคสต์ I’m ทราย, Thank You ที่จะคัดสรรคำถามมาตอบในสไตล์ทราย เจริญปุระ ได้ทุกช่องทางของ Salmon Podcast ส่วนจะมาถี่แค่ไหนก็แล้วแต่ทราย (แต่เราก็อยากให้ทรายมาทุกสัปดาห์นะ) #ImทรายThankYou #ทรายเจริญปุระ #SalmonPodcast Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
9/20/20195 minutes, 22 seconds