Winamp Logo
ฟังให้รู้ Listening can change your life Cover
ฟังให้รู้ Listening can change your life Profile

ฟังให้รู้ Listening can change your life

Thai, Health / Medicine, 2 seasons, 89 episodes, 2 days 8 hours 51 minutes
About
สุขภาพกายใจ และสัพเพเหระใกล้ตัว
Episode Artwork

83: สัญญาณฟ้องว่าซึมเศร้า

เศร้า หงอย หดหู่ ไร้คุณค่า ไม่ว่าจะมาจากเหตุใด เช่น เครียดเรื้อรัง ฮอร์โมนไม่สมดุล ปัญหาสุขภาพฯลฯ อย่าปล่อยให้ถึงขั้นซึมหนักจนหมดอาลัยตายอยากเลย ลองสังเกตสัญญาณก่อนจะซึมจนกู้ลำบาก   จะได้รับมือแต่เนิ่นๆ 
04/11/202138 minutes 19 seconds
Episode Artwork

82: การลงทุนให้ตัวเอง

ในการสร้างความมั่งคั่งผ่านการลงทุนไม่ได้มีแค่เรื่องของการเงินเท่านั้น การลงทุนให้ตัวเองเป็นการพัฒนาได้หลากหลายด้าน ทั้งการลงทุนให้ได้มาซึ่งความรู้ ร่างกายที่มีสุขภาพดี และอื่นๆ ทุกด้านล้วนสร้างประโยชน์ พัฒนา และเสริมสร้างทักษะให้เราเอง ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการทำมาหากินหรือไม่ในตอนแรก แต่ในอนาคตก็สามารถสร้างรายได้หรือสนับสนุนอาชีพที่ทำอยู่ก็เป็นได้
24/10/202143 minutes 42 seconds
Episode Artwork

Ep 81: การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ในภาวะที่เรากำลังอยู่ท่ามกลางโรคภัยไข้เจ็บเช่นนี้ การมีภูิมคุ้มกันที่แข็งแรงถือว่าเป็นอาวุธสำคัญที่ช่วยให้เราต้านทานกับภาวะนี้ได้ในระดับหนึ่ง การมีด่านปราการป้องกันที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อสิ่งที่อาจจะเลวร้ายกว่าไม่ให้เกิดขึ้น หรือแม้จะเกิดก็ผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ หันมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับด่านหน้านี้ด้วย 3 แนวทาง 1. แนวทางในพฤติกรรมการใช้ชีวิต 2. แนวทางการรับมือกับความเครียด 3. แนวทางด้านพฤติกรรมการกินและโภชนาการ
13/10/202145 minutes 10 seconds
Episode Artwork

Ep 80: วิธีรับมือกับคนเจ้าปัญหาโดยไม่ให้เราประสาทเสีย

ความคิดเห็นที่แตกต่างเป็นเรื่องปกติ เนื่องด้วยแต่ละคนมีมุมมองที่ไม่เหมือนกัน บ่อยครั้งที่เราอาจจะอารมณ์เสียไปกับคนที่มองต่างและโต้แย้งกลับอย่างไม่ลดราวาศอก ยิ่งแย่งกันพูดก็ยิ่งเติมเชื้อไฟให้การโต้แย้งเล็ก ๆ น้อย ๆ กลายเป็นทะเลาะกันใหญ่โตได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ลงได้ หากเราต้องเผชิญกับสถานการณ์ยาก ๆ กับคนยาก ๆ แล้ว การโต้เถียงคืนก็อาจไม่ได้สร้างประโยชน์ให้แก่ใคร แถมทำให้ประสาทเสัยได้อีก ลองฟังคำแนะนำนี้ดู เผื่อคราวหน้าจะได้ไม่เสียอารมณ์อีก
14/04/202129 minutes 9 seconds
Episode Artwork

Ep 79: การสัมผัส หนึ่งในเครื่องมือสำคัญของมนุษย์

ร่างกายของเราถูกออกแบบมาให้ตอบสนองต่อการสัมผัส เพื่อรับรู้สภาพแวดล้อม เพื่อการสื่อสารและสังคม เพื่อแสดงและรับรู้ทางอารมณ์ นับเป้นส่วนหนึ่งของวิถีการใช้ชีวิต แต่เมื่อการ Social Distancing พรากเราให้วางตัวต่อกันใหม่ แล้วเราจะจัดการกับสภาวะที่ต่างกับธรรมชาติที่เราคุ้นเคยได้อย่างไร
08/04/202124 minutes 32 seconds
Episode Artwork

Ep 78: ทำไมการนอนหลับนานๆกลับยิ่งทำให้เพลียกว่าเดิม

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าการนอนหลับไม่พอทำให้สุขภาพเสีย แต่การนอนหลับนานเกินไปก้ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน การนอนทดแทนชั่วโมงการนอนที่หายไปใช่ว่าจะทำให้สดชื่น แต่กลับทำให้สมองตื้อ ตัวหนัก และขี้เกียจ รวมถึงโรคภัยที่หนักหนากว่า เช่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ เป็นต้น ดังนั้น ไม่ว่าจะวันไหน ๆ วันทำงาน หรือวันหยุด ก็สมดุลชั่วโมงการนอนให้พอดีๆกันล่ะ
01/04/202122 minutes 11 seconds
Episode Artwork

Ep 77: ภาวะวัยทอง ไขข้อสงสัยที่ได้ยินมา

วัยทองหรือภาวะวัยหมดประจำเดือนเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนต้องได้เจอ เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้งในชีวิตผู้หญิง หลายคนอาจรู้สึกหาความสงบไม่ได้ในช่วงนี้ บางคนก็อาจไม่ทันสังเกตว่ามีอะไรเกิดขึ้นกัยตัวเองบ้าง บางคนก็กังวลที่รอบเดือนเริ่มหายไป   และเช่นกัน บางคนก็ไม่แน่ใจว่าตัวเองถึงวัยที่ภาวะนี้มาถึงหรือยัง หลายข้อมูลที่ได้ยินเขาว่ากันมากับคำถามที่อยู่ในใจ มาคลายความสงสัยกัน กับประเด็นพื้น ๆ ที่เกี่ยวกับภาวะวัยหมดประจำเดือน
13/03/202125 minutes 29 seconds
Episode Artwork

Ep 76: ทำไมน้องเหมียวถึงคลั่งไคล้กล่องกันนัก

เหตุการณ์แบบนี้ ทาสแมวคงพอจะมีประสบการณ์กันมาบ้างแล้ว ของเล่นดีๆมีไม่เล่น แต่ดันสนใจกล่องของเล่นมากกว่า ที่นอนก็มีให้แต่กํดันชอบไปนอนที่ทีไม่ใช่ที่นอน จะว่าไป น้องแมวก็ไม่รู้หรอกว่าอะไรถูกอะไรแพง ทาสจ่ายมาเท่าไร น้องก็แค่ชอบกล่องน่ะ ด้วยเหตุผลหลายประการ มาลองฟังดูนะ จะได้รู้กัน
07/03/202119 minutes 8 seconds
Episode Artwork

Ep 75: การออกกำลังกาย เคล็ดลับสำคัญในการชะลอวัย

ควาเสื่อมเป็นเรื่องธรรมชาติ ความชราภาพเป็นเรื่องหลีกหนีไม่ได้ แต่อายุนั้นเป็นแค่ตัวเลขได้ด้วยการออกกำลังกาย ดูอย่างคุณยายทากิมิกะ แม้จะอายุ 90 ปีแล้ว แต่ยังฟิตปั๋ง ยกเวตเห็นกล้ามเป็นลำ กางขาโน้มตัวสบายๆ เดินได้วิ่งได้ ช่วยเหลือตัวเองได้อย่างไม่มีปัญหา แถมยังสอนทั้งคนรุ่นเดียวกัน และรุ่นเด็กกว่าให้ออกกำลังกายอย่างแข็งขัน อยากหน้าตากระชากวัย และสูงวัยอย่างมีสุขภาพต้องอย่าละเลยการออกกำลังกาย
01/03/202139 minutes 50 seconds
Episode Artwork

Ep 74: Fasting กินเมื่อไร งดเมื่อไรดี

การงดอาหารเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนกำลังให้ความสนใจ การมีช่วงงดอาหารนับเป็ฯการเปิดโอกาสให้บางอวัยวะได้พักและบางอวัยวะได้ทำงานตามเวลาอย่างมีประสิทธิภาพ แต่การจะกินและการจะงดให้ได้รับประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย ก็มีเรื่องจังหวะเวลามาเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน ลองจัดปรับตารางการกินกันดู
24/02/202130 minutes 40 seconds
Episode Artwork

Ep 73: ภาษารัก

การแสดงความรักสามารถสื่อสารออกมาได้หลายแบบ รูปแบบที่ต่างกันก็เหมือนภาษาที่ต่างกัน หากไม่เข้าใจภาษารักของอีกคน ก็อาจตีความหมายหรือเจตนาผิด เช่นกันหากเขาไม่รู้ภาษารักของเรา ความรักที่แสดงออกไปนั้นก็อาจไร้ความหมาย การเรียนรู้ภาษารักของกันและกัน ช่วยส่งเสริมความเข้าใจ และประสานความสัมพันธ์ให้ดีขึ้น
14/02/202128 minutes 52 seconds
Episode Artwork

Ep 72: ความหิวทั้ง 7 ประเภท

ความหิวมิได้ต้องตอบสนองด้วยอาหารเสมอไป มันขึ้นอยู่กับประเภทของความหิว และถึงแม้เป็นความหิวที่ต้องตอบสนองด้วยอาหาร ก็ใช่ว่าจะกินปริมาณเท่าไรก็ได้ สำคัญกว่าคือ กินในปริมาณที่เรารู้ตัว และปริมาณที่จำเป็นจริง ๆ 
10/02/202129 minutes 55 seconds
Episode Artwork

Ep 71: ทุกสรรพสิ่งในชีวิตล้วนมีขั้วตรงข้าม

ประสบการณ์แย่ๆ เป็นคู่ตรงข้ามกับประสบการณ์ดี ๆ คู่ตรงข้ามทำให้เราได้ตระหนักว่า เวลามีอะไรดีๆ เข้ามา สิ่งที่เคยแย่มันไม่เป็นเป็นอดีตไปแล้ว อะไรก็เอาแน่เอานอนไม่ได้ แม้จะวันดีๆ ก็จงมีสติ ไม่ประมาท พลาดท่าหากอีกวันมันจะกลับตาลปัตร ทุกสรพพสิ่งไม่ว่าจะด้านบวกหรือลบ ล้วนมีบทเรียนให้เราเสมอ อยู่ที่เราจะเอาพลังงานไปโฟกัสที่ด้านใด
06/02/202116 minutes 25 seconds
Episode Artwork

Ep 70: การพักผ่อนไม่ได้มีแค่การนอนหลับ

"พักผ่อนนอนหลับ" วลีที่คุ้นเคยจนเราคุ้นชินว่าหากอยากพักก็ให้ไปนอน แต่บางครั้งแม้จะนอนพักแล้วก็ยังไม่ฟื้นกลับมาสมองปลอดโปร่ง หากเป็นเช่นนี้ ไม่ถือว่าผิดปกติ แต่อาจเพราะเลือกรูปแบบการพักที่ไม่เหมาะกับสภาพความเหนื่อยของเรา การพักไม่ใช่แค่การพักทางกาย แต่ยังแบ่งออกเป็น 7 รูปแบบ ลองฟังดู เผื่อคราวหน้าจะได้พักให้ถูกทาง
02/02/202122 minutes 29 seconds
Episode Artwork

Ep 69: อาหารที่ดีต่อสุขภาพ อ้างอิงจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์

อะไรที่ว่ากินแล้วดี กินแล้วไม่ดีนั้น เคยตั้งคำถามไหมว่าเราเอาคามเชื่อนั้นๆมาจากไหน หากหมั่นหาข้อมูลเราก็น่าจะพอมั่นใจในส่ิงที่เราเชื่อ แต่ก็คงมีไม่น้อยที่เราแค่ได้ยินมาหรือเขาแชร์กันมาว่าดี เมื่อเขาว่าดีเราก็ว่าตามนั้นโดยไม่เคยลองเช็คแหล่งที่มาเลย หนังสือ The Best Diet: Simple and Evidence-based Guide to Healthy Eating เขียนโดย อ. ซึงาวะ ยูสุเกะ ได้รวบรวมประเด็นที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์จากการวิจัยมากมาย โดยเน้นเฉพาะหลักฐานที่เชื่อถือได้นำมาเสนอ มุ่งเน้นเพื่อให้เจ็บป่วยได้ยาก และอายุยืนยาว
29/01/202130 minutes 13 seconds
Episode Artwork

Ep 68: ขี้เอาอกเอาใจ นิสัยที่ซ่อนความเป็นพิษต่อตนเอง

การเอาใจเขามาใส่ใจเรา นึกถึงความรู้สึกของผู้อื่น นับเป็นส่ิ่งที่ดี แต่หากเป็นการกระทำไปเพื่อเอาอกเอาใจอีกฝ่าย โดยเพิกเฉยต่อความรู้สึกของตัวเองหรือศักยภาพของตัวเอง ก็อาจนำพาความเดือดร้อนมาให้ตัวเองแทนก็ได้ ยิ่งหากเป็นการทำไปเพื่อให้เป็นที่ชื่นชอบของอีกฝ่าย ก็เท่ากับปิดกั้นความเป็นตัวเอง แล้วยอมปล่อยตัวเองให้เป็นไปตามความต้องการของผู้อื่น ส่งผลให้เราเสียความเป็นตัวของตัวเอง และนำมาซึ่งความเครียดสะสมได้ในภายหลัง
25/01/202138 minutes 57 seconds
Episode Artwork

Ep 67: การรู้หลายภาษามีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของสมอง

การเข้าใจภาษานั้นพึ่งพากิจกรรมทางสมองมากมายหลายอย่าง ตั้งแต่การออกเสียง การทำความเข้าใจความหมาย การสร้างประโยค และไวยกรณ์ รวมถึงการใช้หูฟัง สายตาในการอ่าน ปากและอวัยวะทั้งหมดที่ใช้ในการออกเสียง เราใช้ภาษาใดภาษาหนึ่งอยู่ทุกวัน จนอาจไม่เคยสังเกตว่ากระบวนการทั้งหมดต้องเชื่อมต่อและรวดเร็วขนาดไหน ยิ่งตั้งแต่ 2 ภาษาขึ้นไป กระบวนการเหล่านี้ยิ่งซับซ้อนมากขึ้น และสมองต้องตื่นตัวเพื่อรับมือการสลับเปลี่ยนภาษา รวมถึงประมวลผลที่ยิ่งยากขึ้นหากเป็นภาษาที่มีโครงสร้างต่างกันมาก ๆ และอาจมีบริบทจากความต่างทางวัฒนธรรมอีก เหล่านี้ล้วนช่วยฝึกกระตุ้นการทำงานของสมองให้ตื่นตัว และตอบสนองอย่างเฉียบคมขึ้น
20/01/202134 minutes 35 seconds
Episode Artwork

Ep 66: คำถามที่ช่วยปรับปรุงการตัดสินใจของคุณ

ในแต่ละวันเรามีสิ่งให้ตัดสินใจมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ อะไรเป็นสิ่งที่คำนึงจนส่งผลทำให้เราตัดสินใจเช่นนั้น ส่วนใหญ่คนมักคำนึงถึงผลลัพธ์เป็นหลัก แต่ผลลัพธ์ที่ดีก็ไม่ได้มากับการตัดสินใจที่ใช่เสมอไป ตัดสินใจพลาดแต่กลับเป็นเรื่องดีก็มีถมไป ดังนั้น แทนที่จะคำนึงแต่ผลลัพธ์ ลองเปลี่ยนมาคำนึงถึงกระบวนการเพื่อการตัดสินใจ เพื่อให้การตัดสินใจของเราเป็นไปอย่างรอบคอบมากขึ้น
17/01/202120 minutes 14 seconds
Episode Artwork

Ep 65: สวัสดีแสงยามเช้า

พระอาทิตย์ให้ทั้งความอบอุ่นและความสว่างซึ่งบ่งบอกถึงสัญญาณในการเริ่มต้นวันใหม่ มีส่วนสำคัญต่อนาฬิกาชีวิตของเราในเรื่องของการตื่นและการนอน รวมถึงอารมณ์ด้วยเช่นกัน
14/01/202112 minutes 43 seconds
Episode Artwork

Ep 64: WFH อย่างไรไม่ให้อีเรื่อยเฉื่อยแฉะ

Work from Home ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเทคโนโลยีสมัยนี้ เราใช้กันมากขึ้นตั้งแต่ปีก่อนในช่วงล็อคดาวน์ ปีนี้ทั้ง ๆ ที่ต้นปี ก็ต้องหันมา WFH กันอีกแล้ว ทำงานที่บ้านอย่างไรให้ได้งาน มาฟังเคล็ดลับกัน
12/01/202125 minutes 14 seconds
Episode Artwork

Ep 63: Less is More ทำน้อยแต่ได้มาก

ปริมาณไม่ได้บ่งบอกคุณภาพเสมอไป ในการทำงานหรือกิจกรรมอะไรก็แล้วแต่ หากเราจัดสรร แบ่งหมวดหมู่ คัดเลือกสิ่งที่จำเป็นหรือสำคัญออกมาจากสิ่งไม่ไม่สำคัญ เราจะสามารถโฟกัสพลังงานของเราให้กับสิ่งนั้นได้อย่างเต็มที่ ได้งานที่มีคุณภาพ และผ่านกระบวนการที่ทำอย่างรอบคอบแล้ว เมื่อเราสามารถขจัดสิ่งที่ไม่จะเป็นออกไปได้ เราก็จะพบว่า 24 ชั่วโมงที่มีเท่าๆกันในแต่ละวันนั้น เรากลับมาเวลาเหลือไปทำสิ่งอื่น ๆ ที่เราชอบได้อีก
09/01/202121 minutes 15 seconds
Episode Artwork

Ep 62: เรื่องเล็กๆโดยคนเล็กๆเพื่อโลกใบใหญ่

การเปลี่ยนแปลงระดับโลกมิสามารถเกิดขึ้นโดยสมบูรณ์ได้หากปราศจากการลงมือทำเพียงเล็กๆน้อยๆของแต่ละคน แม้เราจะเป็นคนตัวเล็กๆ แต่หากช่วยกันทำแล้ว ย่อมส่งผลและให้ประโยชน์ในวงกว้างได้ ปีใหม่ทั้งที นอกจากเป้าหมายเพื่อตัวเองแล้ว ลองเพิ่มหัวข้อที่มีส่วนเชื่อมโยงกับคนรอบข้าง ชุมชน และสังคมกัน
06/01/202137 minutes 54 seconds
Episode Artwork

Ep 61: ปลุกความมั่นใจและหันมารับรู้คุณค่าในตนเอง

ความก้าวหน้าและความสำเร็จมิอาจเกิดขึ้นได้หากเรามัวสบประมาทตัวเอง ความคิดในมแง่ลบนั้นเป็นตัวลดคุณค่าในตนเอง ทุกคนล้วนแตกต่างกัน มีแบบฉบับเป็นของตนเอง ไม่มีใครสมบูรณ์แบบไปเสียทุกเรื่อง จงมองหาในสิ่งดีๆที่มีอยู่ในตัว คนอื่นจะมีดีก็ชื่นชมได้ แต่อย่าเอามาเป็นปัจจัยฉุดรั้งให้เราย้ำอยู่กับที่ ปีใหม่แล้ว มาเริ่มต้นใหม่ โอกาสที่จะดีขึ้น อยู่ในมือเรา ขอแค่ลงมือทำ
03/01/202128 minutes 29 seconds
Episode Artwork

Ep 60: สิ่งที่ควรทำให้เสร็จก่อนวันสิ้นปี

อย่าให้ปีเก่าผ่านไปอย่างไร้ความหมาย ใช้เวลาที่เหลืออีกน้อยนิดในปีนี้มาทบทวนว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ได้เรียนรู้หรือมีการเปลี่ยนแปลงอะไรกับตัวเองบ้าง จะได้นำมาเป็นแนวทางสำหรับปีหน้า ไม่ว่าจะเรื่องการใช้ชีวิต การงาน สุขภาพ การเงิน ความสัมพันธ์ ฯลฯ หากมีอะไรต้องสะสางก็จะได้จัดการให้เรียบร้อย เตรียมพร้อมสำหรับก้าวต่อไปในปีหน้า
30/12/202019 minutes 59 seconds
Episode Artwork

Ep 59: รวมบทเรียนที่ได้ในปี 2020

ปีแห่งความไม่ปกติที่กลายเป็นปกติ ความไม่ปกติที่พาการเปลี่ยนแปลงมาในหลายรูปแบบ กระทบกับคนทั้งโลก และสร้างความเปลี่ยนแปลงในหลายมิติที่มีร่วมกันและต่างกันไป สิ่งไม่ปกติที่มองดูเป็นเรื่องแย่ แต่ในความแย่นั้นมีอะไรให้เรียนรู้ มีอะไรในแง่ดีอยู่ด้วย อยู่ที่เราว่าจะเลือกเก็บสิ่งใด
28/12/202039 minutes 13 seconds
Episode Artwork

Ep 58: ข้าวโอ๊ตกินดีมีประโยชน์

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่ดีต่อสุขภาพ ด้วยสารอาหารมากมาย ทั้งวิตามิน เกลือแร่ ไฟเบอร์ แถมยังไม่มีกลูเตน และมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีหลากหลายประเภทให้เลือกนำไปทำอาหารหรือขนมได้ตามความชื่นชอบ และความสะดวก รวมถึงยังถูกนำไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณอีกด้วย
24/12/202033 minutes 54 seconds
Episode Artwork

Ep 57: Comfort zone .... ความทุกข์บนความสบาย

เคยคิดเบื่อในการงาน ในวิถีชีวิตที่ทำอย่างคุ้นเคย คุ้นเคยจนสบายแบบไม่ต้องกังวล ดูเหมือนสบายใจ แต่ก็เบื่อในความจำเจ แต่ก็ไม่กล้าจะออกไปทำอะไรใหม่ ๆ ทั้งๆที่ก็โหยหาอะไรแปลกใหม่ คิดวนไป จมปรักอยู่ที่เดิม นี่แหละทุกข์บนความสบาย
20/12/202026 minutes 51 seconds
Episode Artwork

Ep 56: อย่ามองข้ามกรดไขมันที่จำเป็น

สุขภาพจิตบางกรณ๊ก็เป็นตัวสะท้อนของปัญหาสุขภาพกายจากการขาดสารอาหารบางอย่างได้เช่นกัน กรดไขมันก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม แน่นอนว่าเราไม่ควรบริโภคไขมันมากเกินไป แต่ต้องแบ่งแยกก่อนว่าเป็นประเภทไขมันอิ่มตัวหรือไม่อิ่มตัว ที่เราควรเลี่ยงคือประเภทอิ่มตัว ส่วนพวกไม่อิ่มตัวนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรตัดออกจากโภชนาการโดยสิ้นเชิง เพราะไขมันก็เป็นองค์ประกอบหนึ่งของสมอง และสมองก็ต้องการมันไปตลอดชีวิตเรา
17/12/202024 minutes 39 seconds
Episode Artwork

Ep 55: รอได้ก็จะได้ดีเอง

การรอให้เป็นช่วยฝึกเราหลายอย่างดังคำสอนของหลวงปู่ทอง สิริมงฺคโล ที่ว่า “นิ่งได้ ทนได้ รอได้ ช้าได้ ดีได้” เมื่อช้าลง รอได้ มันก็จะดีทั้งกับตัวเราทั้งทางกายและจิตใจ คนรอบข้างก็จะได้อานิสงค์จากที่เราเป็นคนน่ารักขึ้นด้วย แค่รอให้เป็นเท่านั้นเอง ชีวิตก็เปลี่ยนได้
13/12/202037 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Ep 54: นิสัยแย่ๆที่ควรละทิ้งเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

คุณภาพชีวิตที่ดีเป็นสิ่งที่ใครก็ล้วนปรารถนา หลายคนจึงไขว่คว้าหาแนวทางต่าง ๆ ในการพัฒนาตัวเอง เติมความรู้ เพิ่มทักษะ เพื่อเสริมศักยภาพให้มากขึ้น การพัฒนาตนเองในเชิงรุกนับว่าเป็นเรื่องดี แต่ของใหม่ที่เราจะเติมเข้าไปนั้นมันอาจสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างมีประสิทธิผลได้ยากหากเรายังไม่ทิ้งเก่าที่แย่ ๆ ออกไปเสียก่อน ในการจะเปลี่ยนแปลงนั้น หลายคราเราอาจนึกโทษคนอื่น และสภาพแวดล้อมรอบตัว แต่การจะเปลี่ยนแปลงคนอื่นหรือสิ่งอื่นนั้น เราย่อมรู้ดีกันแล้วว่าเป็นเรื่องแสนยากขนาดไหน ดังนั้น แทนที่จะละทิ้งสิ่งนอกตัว จะดีกว่าไหมที่ตั้งต้นเปลี่ยนแปลงจากการละทิ้งนิสัยเดิมแย่ๆ ของเราก่อน
10/12/202029 minutes 46 seconds
Episode Artwork

Ep 53: คุณมีโครงสร้างร่างกายแบบไหน

โครงสร้างร่างกายนับเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผลการออกกำลังกายที่ลงแรงทำไปได้ออกมาต่างกัน รวมถึงอาหารการกินด้วย หลังจากมีการศึกษาผ่านภาพถ่ายแล้ว จึงแบ่งคนออกมาเป็น 3 โครงสร้างในแบบที่ต่างกัน คือ  Ectomorph = ผอมแห้ง Mesomorph = สมส่วน Endomorph = อ้วนกลม ทั้ง 3 แบบมีโครงสร้างของกระดูก รูปแบบกล้ามเนื้อ และแม้แต่บุคลิกภาพเด่นประจำแต่ละแบบ ดังนั้น รูปแบบการออกกำลังกายของแต่ละแบบและโภชนาการจึงแตกต่างกันไปด้วย
03/12/202018 minutes 59 seconds
Episode Artwork

Ep 52: It's OK to be an introvert

Introvert หรือคนชอบเก็บตัว ถือเป็นบุคลิกภาพอย่างหนึ่ง ไม่ได้ตีความจากการเป็นพวกแสดงตัวตนหรือไม่ แต่เป็นคนที่อ่อนไหวง่ายทั้งร่างกายและอารมณ์ต่อการเปลี่ยนแปลงเล็ๆน้อยๆ และสิ่งเร้าภายนอก โดยเฉพาะจากคน จึงมีพื้นที่ในการเก็บตัว ปลีกออกผู้คนเป็นการชั่วคราวอยู่เสมอเพื่อชาร์ทพลังงานกลับ การเป็นคนพูดน้อย ใช้เวลาในการวางแผนและตัดสินใจจึงไม่ใช่เรื่องแปลก คนชอบเก็บตัวจะมีจังหวะในแบบของตัวเอง และจะง่ายกว่าถ้าปล่อยให้เขาดำเนินไปตามจังหวะของเขา รวมถึง หากการขอปลีกตัวไปชั่วคราว นั่นก็เป็นประสงค์ของเขาจริงๆ ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะเหงา เชื่อเถอะ เขาอยู่ได้จริง ๆ
29/11/202053 minutes 40 seconds
Episode Artwork

Ep 51: เห็ด....จากเชื้อราธรรมดามาเป็นแหล่งสารอาหาร

จากเชื้อราชั้นสูงตามป่า กลายมาเป็นสิ่งที่มีติดครัว นำมาปรุงอาหารทั้งธรรมดาและชั้นหรู มีประวัติการนำมาใช้มาแล้วยาวนานในโลกฝั่งตะวันออก และสุดท้ายรวมถึงฝั่งตะวันตก ด้วยสรรพคุณมากมาย และเนื้อสัมผัสที่แตกต่างจากผักอื่นๆ จึงถูกนำมาใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ด้วย ไฟเบอร์ก็มากทำให้อิ่มท้อง ถอยห่างจากความอ้วน สำคัญคือชะลอความเสื่อมตามวัยด้วยนะ
26/11/202029 minutes 30 seconds
Episode Artwork

Ep 50: คาร์โบไฮเดรตเป็นของต้องห้ามจริงหรือ

 คาร์โบไฮเดรตถือเป็นหนึ่งในสารอาหารหลักของมนุษย์ เมื่อเป็นสารอาหารหลักก็แสดงว่าเป็นสิ่งจำเป็น แต่เมื่อพูดถึงโรคภัยที่มาจากการกิน  คาร์โบไฮเดรตก็เป็นผู้ถูกกล่าวหาลำดับต้นๆ เราควรดำรงชีวิตโดยปราศจากคาร์โบไฮเดรตจริงๆหรือ? ความจำเป็นนั้นมากน้อยต่างกันไปในแต่ละบุคคล  และคาร์โบไฮเดรตที่่ดีนั้นมีอะไรบ้าง
22/11/202034 minutes 42 seconds
Episode Artwork

Ep 49: คาร์ดิโอมีอะไรดีมากกว่าแค่หัวใจแข็งแรง

คาร์ดิโอ มีความหมายว่า การออกกำลังกายที่เพิ่มอัตรการเต้นของหัวใจ แน่นอนว่ามีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ นอกจากประโยชน์ทางกายภาพแล้ว ยังมีผลดีต่อทั้งสมองและจิตใจ ซึ่งสามารถเชื่อมโยงไปถึงการงาน การเรียน และชีวิต หากการกิน การนอน เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต  ก็อย่างลืมนำออกกำลังกายเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตด้วยละกัน
19/11/202026 minutes
Episode Artwork

Ep 48: ไอเดียดีๆเริ่มต้นจากใต้ฝักบัว

ความคิดสร้างสรรค์มันจะมาปุบปับแบบไม่ให้ตั้งตัว ตอนไม่ตั้งตัวนี่แหละที่เป็นช่องทางออกของมัน ยิ่งพยายามคิดยิ่งตัน ยิ่งปล่อยสบายๆกลับยิ่งพร่างพรู และการอาบน้ำ นับเป็นช่วงเวลาส่วนตั๊วส่วนตัว เงียบ ๆ มีแต่เสียงน้ำที่จิตใจล่องลอยไป ณ จุดเหนือจินตนาการ จนสุดท้ายเป็นไอเดียเจ๋ง ๆ ในชีวิตนอกฝักบัว  
15/11/202034 minutes 14 seconds
Episode Artwork

Ep 47: ปรับปรุงทักษะการฟังแม้กับสิ่งที่เราไม่เห็นด้วย

การสนทนา แปลว่า การพูดคุยกัน ปรึกษาหารือกัน พูดจาโต้ตอบกัน เป็นการผลัดกันพูดผลัดกันฟัง แต่ดูเหมือนคนส่วนใหญ่ถนัดจะแย่งพูดมากกว่าฟัง การไม่ฟังอย่างตั้งใจถือเป็นการพลาดโอกาสที่จะรับรู้และเข้าใจอะไรมากขึ้น การเป็นผู้ฝึกที่ดียอกจากเป็นการแสดงความถ่อมตัวแล้ว ยังถือเป็นทักษะที่จำเป็นสำหรับผู้ต้องการพัฒนาตนเอง เราจะก้วหน้าได้ดีหรือไม่ ก็วัดกันที่การฟังนี่แหละ
12/11/202025 minutes 13 seconds
Episode Artwork

Ep 46: ย้อนวัยแม้สูงอายุด้วยการสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

ความเสื่อมเป็นเรื่องธรรมชาติ เกิดขึ้นกับทุกคนแน่นอนไม่ว่าจะเป็นใคร เมื่ออายุมากขึ้นแล้ว อวัยวะต่างๆเรอ่มเสื่อม กล้ามเนื้อก็อ่อนแอลง อะไรเป็นปัจจัยทำให้เกิดการเสื่อมนี้ลง ข่าวดีคือ แม้สูงวัยแล้ว นักวิจัยพบว่าเรายังสามารถฟื้นฟูมันให้กลับมาแข็งแรงได้ อย่านิ่งนอนใจ ไม่ต้องรอให้แก่ก็ได้ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายกัน
08/11/202036 minutes 22 seconds
Episode Artwork

Ep 45: ยิ่งผลัดวันประกันพรุ่ง ยิ่งเป็นการผัดผ่อนอนาคตที่ดีขึ้น

ในการทำสิ่งใดก็ตาม ขั้นตอนที่ยากที่สุดคือตอนเริ่มต้น หากผัดผ่อนมันไปเรื่อย ๆ ก็ไม่มีวันได้ลิ้มลองถึงประสบการณ์อันเป็นช่วงที่ทั้งสนุก ท้าทาย หรือลำเค็ญที่สุดก็เป็นได้ อนาคตจะออกมาอย่างไรก็อยู่ที่วันนี้ วันนี้เป็นจุดเริ่มต้นของวันถัด ๆไป งานจะเสร็จ ชีวิตจะเปลี่ยน จะเกิดขึ้นได้ถ้าเราเริ่มต้นลงมือทำมันซะเดี๋ยวนี้ แล้วจะปรับเปลี่ยนอย่างไรให้มันไปต่อได้จนจบนั้นเป็นอีกสเต็ปนึง อย่ารอรี เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยนะ
05/11/202018 minutes 19 seconds
Episode Artwork

Ep 44: การพัฒนาตนเองควรเป็นแนวทางที่สร้างสรรค์ มิใช่บั่นทอนตนเอง

แนวทางการพัฒนานั้นมีมากมาย แหล่งข้อมูลก็มีไม่น้อยเช่นกัน อะไรที่เขาว่าดี ก็ใช่ว่าจะเหมาะกับเราเสมอไป ก่อนจะลงมือทำ เลือกสิ่งที่ตรงจริต เลือกสิ่งที่มันเป็นไปได้สำหรับคุณ เลือกในสิ่งที่ตรงกับพลังงานของคุณ เมื่อลมือทำแล้ว ค่อย ๆก้าวไปทีละนิด ทีละนิดพอที่จะทำให้เราได้เห็นความก้าวหน้าหรือการเปลี่ยนแปลงได้เสมออย่างไม่กดดัน หรือวิ่งไล่ใคร แค่วิ่งไล่ตัวเองก็พอแล้ว
01/11/202035 minutes 16 seconds
Episode Artwork

Ep 43: ข้อแนะนำเพื่อมีชีวิตอย่างผู้มีชัยจากยอดซามูไรมูซาชิ

มูซาชิเป็นซามูไรระดับตำนานของญี่ปุ่น มีชื่อเสียงในการต่อสู้ที่ไม่เคยพ่ายแพ้มาก่อน อีกทั้งยังมีชื่อเสียงในความเชี่ยวชาญด้านอื่นๆของเขาทั้งงานศิลป และงานเขียน งานเขียนที่ได้รับคำยกย่องคือ คัมภีร์ห้าห่วง คัมภีร์ที่เต็มไปด้วยปรัชญาการดำเนินชีวิตตามวิถีแลัจิตวิญญาณแห่งซามูไร แม้กาลเวลาผ่านไปนานแค่ไหน แตีข้อคิดจากเขาก็ยังสามารถนำไปปรับใช้ได้เสมอ
29/10/202035 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Ep 42: แบคทีเรียในลำไส้ เลี้ยงดีมีสุข เลี้ยงแย่ระทมทุกข์

ท้องไส้เรานั้นเชื่อมต่อกับสมอง และมีระบบประสาทที่ใช้ควบคุมการทำงานของมันโดยเฉพาะ รวมถึง ในท้องไส้ของเราถือเป็นอีกระบบนิเวชหนึ่ง แม้พื้นที่ไม่มาก แต่อุดมไปด้วยแบคทีเรียจำนวนเป็น100ล้านล้าน จำนวนมากมายที่มีทั้งตัวที่เป็นมิตรและตัวผู้ร้าย และการเปลี่ยนแปลงของเจ้าแบคทีเรียเหล่านี้มีผลกับการเปลี่ยนแปลงของสารประสาท สมองในหัวแม้เป็นนายใหญ่ แต่ท้องไส้เรามันก็คิดอะไรเองได้ มันคุยกับนายใหญ่และส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้ด้วย ดังนั้น อาหารที่ส่งเสริมสุขภาพเจ้าตัวดีนั้นช่วยรักษาระบบนิเวชให้ดี เมื่อพวกเค้าอยู่อย่างเป็นสุข ก็จะส่งผลให้เราเป็นสุขได้ด้วย
25/10/202033 minutes 58 seconds
Episode Artwork

Ep 41: ธรรมชาติของความโกรธ

ความโกรธเป็นเรื่องธรรมชาติ  เป็นหนึ่งในอารมณ์ที่ฝังแน่นในชีววิทยาของมนุษย์เรา ในระดับกายภาพแล้ว ปฏิกิริยาหรือการตอบสนองต่อความโกรธนั้น เริ่มต้นจากในสมองซึ่งทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากในระดับที่เราอาจไม่ทันรู้ตัว แม้การตอบสนองต่อภัยคุกคามด้วยความโกรธจะเป็นสัญชาตญาณหนึ่งเพื่อเอาตัวรอด แต่อย่าให้มันครอบงำเราจนเป็นภัยคุกคามต่อตนเองแทนละกัน
22/10/202027 minutes 20 seconds
Episode Artwork

Ep 40: มนุษย์กาแฟ VS มนุษย์ชา

ชาและกาแฟ เครื่องดื่มทั้ง 2 ประเภทล้วนมีคาเฟอีนเป็นองค์ประกอบทั้งคู่ มีประโยชน์ต่อสุขภาพหากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เช่น เสริมสร้างความตื่นตัว ปรับอารมณ์ และเพิ่มความสามารถในการเผาผลาญ หากมากเกินไปก็จะให้ผลที่กลับกับ คือสร้างความวิตกกังวล ความฟุ้งซ่าน นอนหลับยาก รวมถึงอาการติด แม้ผลจะเหมือน ๆ กัน แต่รสนิยมที่ต่างกัน เลยมีความชื่นชอบที่ต่างกัน นักดื่มกาแฟกับนักดื่มชา เขาต่างกันอย่างไรหนอมาฟังกัน
18/10/202034 minutes 30 seconds
Episode Artwork

Ep 39: 14 วันที่ฉันหายไป

เรื่องเล่าหลังจากไปเดินนั่งมาราธอนมา ไม่ใช่แข่งกีฬา แต่เป็นวิปัสสนาค่ะ ไม่ได้แข่งกับใคร แต่สู้กับใจตัวเอง ลับคมสติ พาใจกลับบ้านที่เป็น "ปัจจุบัน"
15/10/202040 minutes 10 seconds
Episode Artwork

Ep 38: การเลิกสนใจข้อมูลเป็นจุดเริ่มต้นของการได้ข้อมูลที่ใช่

ในยุดที่อินเตอร์เนตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งทั้งในชีวิตประจำวันและการทำงาน อินเตอร์เนตจึงเป็นแหล่งข้อมูลหลักๆในการได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสาร แต่ความมากใช่ว่าจะดี ยิ่งมากเรายิ่งไม่ได้สิ่งที่ใช่ แถมกลับเสียเวลาไปมากเกินควรกว่าจะได้ข้อมูลที่ใช่มา การคัดกรองข้อมูลและละเลยบางข้อมูลบ้างจึงเป็นอีกหนึ่งทักษะที่คนยุคนี้ควรมีติดตัวไว้
11/10/202031 minutes 57 seconds
Episode Artwork

Ep 37: อุปนิสัยของมนุษย์ที่เปิดใจกว้างแท้จริง

การได้ปฏิสัมพันธ์กับคนที่เปิดใจหรือใจกว้างก็เหมือนเราได้อิสระที่ได้เป็นตัวของตัวเองกับใครคนหนึ่ง และเป็นคุณสมบัติที่แม้เราเองก็ควรมีด้วยเช่นกัน หากทั้งเขาและเราต่างเปิดใจให้แก่กัน ความขัดแย้งจะน้อยลง สังคมที่เข้าใจกัน รับฟังกัน ให้โอกาสกัน จะช่วยให้กลายเป็นสังคมที่สงบสุขได้
07/10/202024 minutes 21 seconds
Episode Artwork

Ep 36: เราควรออกกำลังกายมากขนาดไหน

การออกกำลังเป็นหนึ่งในหลักการของการมีสุขภาพที่ดี แต่ยิ่งมากใช่ว่ายิ่งดี  แต่จะแค่ไหนดีล่ะ มันขึ้นอยู่กับว่าเราทำไปเพื่ออะไร เป้าหมายต่างกันความเข้มข้นต่างกัน จะจริงจังแค่ไหนดีมาฟังกัน
04/10/202030 minutes 9 seconds
Episode Artwork

Ep 35: นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้มีอาการวิตกกังวล

การนอนไม่พอไม่ใช่แค่ทำให้อ่อนเพลีย แต่มีผลอย่างอื่นที่แอบแฝงอยู่ จนเราอาจเข้าใจผิดไปว่าที่เราไม่มีกะใจจะทำอะไรอาจเป็นเพราะแค่อ่อนเพลีย เมื่อร่างกายไม่ได้พัก สมองก็ไม่ได้พักเช่นกัน มาเข้าใจอีกประเด็นของการนอนหลับ  อย่าปล่อยให้วงจรงงๆที่กังวลว่าจะนอนไม่หลับ จนนอนไม่หลับ พอไม่ได้นอนก็วนกลับมากังวลอีก เหนื่อยนะ!
01/10/202019 minutes 17 seconds
Episode Artwork

Ep 34: ทำไมการออกกำลังกายจึงดีต่อสมอง

การออกกำลังกายไม่ได้ให้ผลเฉพาะความแข็งแรงทางกาย แต่ต่อสมองด้วย การฝึกสมองให้ได้ประสิทธิผลก็ใช่ว่าแค่นั่งอ่านเขียน คิดคำนวน แก้ปริศนา การได้ใช้ร่างกายไปด้วย ช่วยให้เกิดการประสานงานทั้งสมอง ระบบประสาท และกล้ามเนื้อ อย่ารอให้สูงวัยหรือให้เกษียณก่อนถึงมาอ้างว่าหาเวลาออกกำลังได้ละ จัดตารางชีวิตให้การออกกำลังกายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตซะตั้งแต่ตอนนี้ ป้องกันนั้นได้ผลชัดเจนกว่าแก้ไขทีหลัง เพราะอาจจะแก้ไม่ได้แล้วก็ได้
27/09/202045 minutes 55 seconds
Episode Artwork

Ep 33: ความเครียดแสดงตัวผ่านร่างกายออกมาอย่างไร

ความเครียดเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันหรือกระตุ้นให้เราลุกขึ้นไปทำกิจกรรมต่างๆ และทำให้ตื่นตัวระแวดระวังภัยที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่การอยู่ในภาวะที่เครียดมากเกินไปและยาวนาน สามารถเป็นเหตุให้เจ็บป่วยได้ทั้งทางกายและใจ ก่อนจะเลยเถิดไปเครียดหนัก ร่างกายมีสัญญาณเบื้องต้นมาเตือนเรา หมั่นสังเกตอาการเหล่านี้ เพื่อจะได้แก้ไขหรือรับมือได้ตั้งแต่เนิ่นๆ
24/09/202027 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Ep 32: 5 อุปนิสัยของมนุษย์ที่มีความฉลาดทางอารมณ์ต่ำ

ความฉลาดทางอารมณ์ (Emotional Intelligence: EI) หมายถึง ความสามารถในการเข้าใจ การใช้ และการจัดการอารมณ์ของตัวเองในทางบวกเพื่อบรรเทาความเครียด การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ การเห็นอกเห็นใจผู้อื่น เอาชนะความท้าทาย และขจัดความขัดแย้ง EI มีความสำคัญมากกว่า IQ เนื่องจากผู้ที่มีทักษธทางอารมณ์ที่ได้รับการพัฒนาเป็นอย่างดี มีแนวโน้มจะเป็นที่ยอมรับและส่งผลต่อชีวิตของพวกเขาด้วย คนที่มี EI ต่ำจะไม่สามารถรับรูหรือสังเกตอารมณ์ของตัวเองและของผู้อื่น แต่ความฉลาดทางอารมณ์เป็นสิ่งที่เราสามารถปรับปรุงได้ อย่างไรก็ตามก่อนอื่นใด ก็ต้องรู้ก่อนว่าเรามีอุปนิสับเข้าข่ายมีความฉลาดทางอารมณ์ต่ำหรือเปล่า
20/09/202032 minutes 1 second
Episode Artwork

Ep 31: อ่านยังไงก็ไม่จำ ทำไมกัน

การอ่านเป็นกระบวนการรับข้อมูลที่ต้องอาศัยประสาทสัมผัสเบื้องต้นอย่างการเห็น ไปจนถึงการอ่านได้ และจดจำนั้น ต้องพึ่งพาการปะมวลผลทำความเข้าใจ ปะติดปะต่อไปกับสิ่งที่เคยอ่าน ข้อมูลที่มีในหัว รวมถึงประสบการณ์  กว่าจะจำได้ไม่ใช่แค่อ่านผ่านๆ การจดจ่อ และให้เวลาสมองได้ย่อยข้อมูลถือเป็นขั้นตอนสำคัญ ดังนั้น การอ่านให้จำได้เริ่มตั้งแต่ว่าเลือกอ่านจากบนอะไร ไปจนถึงการถ่ายทอดออกมาได้ในเวอร์ชั่นแบบเราเอง
17/09/202028 minutes 4 seconds
Episode Artwork

Ep 30: 5 คำถามปลุกกำลังใจในยามที่อยากเปลี่ยนแปลง

การวกวนอยู่กับความคิดไม่ได้ให้ผลอะไรเท่าลงมือทำ แต่คามมั่นใจใช่ว่าใครๆก็มี การเปลี่ยนทัศนคติหรือความคิดก็ไม่ใช่เรื่องง่าย แทนที่จะคิด มาลองเริ่มต้นด้วยการตั้งคำถามที่สร้างสรรค์ และเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง การเปลี่ยนแปลงเริ่มขึ้นได้ตั้งแต่เปลี่ยนคำถามแล้ว
13/09/202046 minutes 59 seconds
Episode Artwork

Ep 29: ความหิวบวกความโมโห ความสัมพันธ์ที่ควรระวัง

โมโหหิว ปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่ไม่น่ารัก ไม่ใช่แค่เป็นพิษต่อตัวเอง แต่อาจเป็นภัยต่อผู้อื่นได้ด้วย แต่ใช่ว่าทุกคนหิวแล้วจะโมโหเสมอไป การรับรู้ทางกายที่มีระดับต่างกันก็มีผล และถ้าเรามีแนวโน้มจะโมโหหิวเราจะจัดการอย่างไรดี Episode นี้มีคำตอบ
10/09/202034 minutes 11 seconds
Episode Artwork

Ep 28: ประวัติศาสตร์อาหารแปรรูป (Processed Foods)

อาหารแปรรูป หรืออาหารผ่านกระบวนการไม่ใช่ของใหม่ แต่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเป็นล้านปีมาแล้วนับตั้งแต่มนุษย์รู้จักการใช้ไฟ เมื่ออาหารไม่ได้ถูกกินดิบๆอีกต่อไป เอามาผ่านขั้นตอนอะไรหรือใส่อะไรเข้าปผสมก็ถือว่าผ่านกระบวนการแล้วทั้งนั้น การผ่านกระลวนการแม้จะเป็นเรื่องเก่าแก่ แต่การพัฒนาทางวิทยาศาสตร์ทำให้มันมีคามซับซ้อนและอัศจรรย์ขึ้นทุกวัน
06/09/20201 hour 18 seconds
Episode Artwork

Ep 27: 10 อุปนิสัยของมนุษย์ขี้โมโห

ความโกรธนั้นเหมือนไฟ หากเก็บไว้ก็สุมทรวง หากปลดปล่อยแบบไร้สติก็เหมือนไฟบรรลัยกัลป์ นอกจากเป็นพิษต่อตัวเองแล้ว ยังเป็นภัยต่องผู้คนและสังคมด้วย ความโกรธเป็นอารมณ์หนึ่งที่เราก็มีกันทั้งนั้น แต่เราขึ้นชื่อว่าเป็นมนุษย์ขี้โมโหหรือเปล่า ลองมาสำรวจตัวเองกัน
03/09/202042 minutes 55 seconds
Episode Artwork

Ep 11: คุณเป็นมนุษย์ Multitasking หรือเปล่า

Multitasking person หมายถึงคนที่ทำกิจกรรมมากกว่า 1 อย่างในเวลาเดียวกัน เป็นเรื่องที่มนุษย์มีติดตัวกันอยู่แล้ว อย่งไรก็ตามหากกิจกรรมต่างๆเหล่านั้นพึ่งพาคนละส่วนของสมองในระดับที่ไม่เท่ากันก็ไม่เป็นภาระมากสำหรับสมอง แต่หากกิจกรรมเหล่านั้นต้องใช้ระดับสมองที่จดจ่อหลายสิ่งในเวลาเดียวกัน ซึ่งในความเป็นจริงแทบเป็นไปไม่ได้เลย ทำให้สมองทำงานหนัก เกิดความผิดพลาดได้ง่าย และแทนที่จะได้งาน กลับยิ่งทำให้ประสิทธิภาพแย่ลงกว่าเดิมอีก
01/09/20201 hour 5 minutes 24 seconds
Episode Artwork

Ep 26: ทำไมเราควรหลีกเลี่ยงอาหารผ่านกระบวนการพิเศษ (Ultra-processed foods)

จุดประสงค์ของการผลิตอาหารผ่านกระบวนการพิเศษ เพื่อสร้างแบรนด์ สะดวกในการรับประทาน(ทั้งในแง่ของอายุในการเก็บที่ยาวนานและความพร้อมในการรับประทาน) และให้ผลกำไรสำหรับผู้ผลิตเนื่องจากใช้วัตถุดิบที่มีต้นทุนต่ำ ซึ่งเป็นอาหารที่ถูกออกแบบมาทดแทนอาหารกลุ่มอื่น ๆ นอกจากนี้ ส่วนใหญ่อาหารกลุ่มนี้จะทำให้น่าดึงดูดด้วยแพคเกจและมีการแข่งขันในตลาดอย่างเข้มข้น ในแง่ของผู้บริโภค ความสะดวกและรสชาติที่ปรุงแต่งให้อร่อยล้ำอาจเป็นหลุมพลางที่ทำเราบริโภคจนคุ้นชิน อิ่มท้องได้ แต่สารอาหารไม่ครบ แถมยังได้ส่วนไม่ควรได้มากเกินไปอีก เอาสะดวกวันนี้แต่ไม่ทันคิดถึงวันหน้า อาจต้องมาซับน้ำตากันทีหลังนะ
30/08/202031 minutes 32 seconds
Episode Artwork

Ep 25: มาทำความรู้จักอาหารผ่านกระบวนการกันเถอะ

อาหารที่เราบริโภคอยู่ทุกวันนี้ส่วนใหญ่เป็นอาหารผ่านกระบวนการทั้งนั้น หลายคนเป็นกังวลถึงความปลอดภัยในการบริโภคอาหารผ่านกระบวนการ หรือ Processed Foods แต่ประเด็นมันอยู่ที่มันผ่านกระบวนการระดับไหนต่างหาก แล้วมันมีกี่ระดับกัน มาทำความรู้จักกัน
27/08/202031 minutes 3 seconds
Episode Artwork

Ep 0-8 ฮอร์โมนเอสโตรเจนและวัยทองมีผลต่อสมองอย่างไร

ฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นสารเคมีในกายที่ไม่ได้เป็นเฉพาะตัวขับดันระบบสืบพันธุ์ เนื่องจากมันมี Receptor สำหรับตัวมันด้วยตลิดทั่วร่างกาย เมื่อใดก็ตามที่ฮอร์โมนระดับลดลง ทุกระบบที่มี Receptor ของฮอร์โมนตัวนี้จะบันทึกการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นรวมไปถึงสมองด้วย ดังนั้น สุขภาพของมดลูก จึงเท่ากับ สุขภาพสมอง ความเสื่อมถอยที่เกิดขึ้นในสมอง สำหรับผู้หญิงแล้วนั้น ตั้งต้นมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนต่างหาก
24/08/202048 minutes 46 seconds
Episode Artwork

Ep 24: เคยเป็นไหม ตื่นกลางดึกในเวลาเดิมๆ

การตื่นตัวระหว่างที่นอนหลับอยู่ถือเป็นเรื่องปกติ มีหลายกรณีที่มีการตื่นตัวตอนกลางดึกที่เป็นการตื่นแบบตื้น ๆ สั้น ๆ ที่พอตอนเช้าเราตื่นมาแล้วจำไม่ได้ การจำไม่ได้ถือเป็นเรื่องปกติ การตื่นตัวเพียงช่วงเสี้ยวมักจะเกิดขึ้นพร้อมกับช่วงที่มีการเปลี่ยนจากรอบวงจรการนอนหนึ่งไปรอบวงจรถัดไป และมีแนวโน้มว่าร่างกายจะขยับตัวในช่วงเวลานี้ แต่การตื่นตัวที่ถึงกลับตื่นขึ้นมาจนรู้ตัวแล้วนั้น เป็นสิ่งรบกวนคุณภาพการนอนซึ่งมาจากสาเหตุที่เป็นไปได้หลายอย่าง ทั้งความวิตกกังวล การดื่มแอลกอฮอล์ หรือจากอาการเจ็บป่วยบางอย่าง อย่าปล่อยให้มันกวนใจ วิเคราะห์หาสาเหตุ และหันมาสร้างสุขอนามัยการนอนที่ดีกันเถอะ
23/08/202051 minutes 51 seconds
Episode Artwork

Ep 0-9: กินคู่กันเสริมฤทธิ์ให้กัน

แม้อาหารจากแหล่งธรรมชาติแต่ละชนิดล้วนมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่บางอย่างกินด้วยกันก็ข่มกัน  แต่บางอย่างถ้ากินด้วยก็ยิ่งเสริมให้แก่กันทั้งในการเสริมสร้างความแข็งแรง การฟื้นฟู 
22/08/202057 minutes 4 seconds
Episode Artwork

EP 23: 5สิ่งแนะนำเมื่อเรามีไอเดียล้นหลามแต่ไม่เคยทำให้เสร็จสักอย่าง

ยิ่งมีให้เลือกมาก ยิ่งตัดสินใจลำบาก มีไอเดียและเป้าหมายมากมายที่อยากจะทำ  ตอนเริ่มต้นก็ตื่นเต้นแต่ดี แต่จู่ๆก็ไฟมอด หยุดชะงักจนกลายเป็นผัดวันประกันพรุ่ง  สุดท้ายล้มเหลวที่จะทำให้ไอเดียที่ได้เริ่มลงมือแล้วให้สำเร็จลงได้
20/08/202032 minutes 34 seconds
Episode Artwork

Ep 22: 6 อุปนิสัยของสุดยอดนักเรียนรู้

Alvin Toffler ผู้เขียนหนังสือคลื่นลูกที่สาม กล่าวไว้ว่า “ผู้ไม่รู้หนังสือในศตวรรษที่ 21 จะมิใช่เพียงแค่ผู้อ่านไม่ออกเขียนไม่ได้เท่านั้น แต่ครอบคลุมถึงใครก็ตามที่เรียนไม่เป็น ไม่เรียนรู้ และไม่เรียนทบทวน” ผู้ที่เป็นนักเรียนรู้จึงเป็นที่น่าสนใจกับทุกองค์กร และมีประโยชน์แม้สำหรับการงานหรือธุรกิจของตัวเองด้วย การเป็นนักเรียนรู้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งทักษะที่เป็นทั้งที่ต้องการและปรารถนาสำหรับตัวเราเอง
16/08/202044 minutes 9 seconds
Episode Artwork

Ep 0-6: จะทิ้งฉันทั้งที ให้มีมูลค่าหลงเหลือบ้าง

เคยสังเกตถังขยะในแต่ละวันไหมว่า แต่ละวันเราสร้างขยะได้มากมายขนาดไหน หลายคนอาจคิดแค่ ก็เมื่อเราใช้แล้วใช้เหลือก็แค่โยนๆลงถังไป ของทิ้งแล้วคือไร้ค่า  แต่แม้จะเป็นขยะ มันก็คือสิ่งที่เปลี่ยนรูปฟอร์มหนึ่งมาเป็นอีกรูปฟอร์มหนึ่ง มายังนำไปใช้ประโยชน์ได้อีก หากเราเพียงแค่ใส่ใจด้วยการการแยกประเภท และจัดระเบียบ บางสิ่งยังนำมาใช้ต่อในครัวเรื่อนได้ บางสิ่งแม้จะพ้นบ้านเราไปแล้ว แต่หากจัดการไว้ให้ดั้งแต่ที่บ้านเรา คนอื่นก็จะนำไปจัดการต่อได้ง่ายขึ้น  อย่านำไปรวมแล้วคิดมักง่ายแค่ว่าเดี๋ยวคนมาเก็บก็จะแยกให้ การลดขยะเริ่มต้นจากที่ครัวเรือนของเราเป็นสำคัญ 
15/08/202059 minutes 35 seconds
Episode Artwork

Ep 21: ทำไมการเขียนด้วยมือจึงเป็นทักษะที่ไม่ควรละทิ้ง

การเขียนด้วยมือเป็นสิ่งที่ถูกลืมมากขึ้นตั้งแต่ยุคดิจิตอลที่คนหันมาใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ แทปเลต ใช้นิ้วพิมพ์แสนว่องไว ผิดก็แก้ไขง่าย แต่ทำให้เราขาดทักษะไปหลายอย่าง ทั้งการใช้ร่างกายควบคุมกล้ามเนื้อในการใช้มือ การวิเคราะห์ การตรึกตรอง และอีกหลากหลายที่การพิมพ์ให้เราไม่ได้ เริ่มกลับมาเขียนตอนนี้ก็ยังไม่สาย
13/08/202037 minutes 46 seconds
Episode Artwork

Ep 9: เพศหญิง ทำไมเขาถึงว่าอายุยืนยาวกว่า

"แก่ง่ายตายยาก" วลีกระทบกระเทียบที่บรรดาคุณผู้หญิงทั้งหลายฟังกีครั้งก็ปวดใจ ถึงจะปวดใจแต่มันจริงแท้อย่างที่หลักการทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ ทั้งหมดหลักๆเป็นเรื่องของโครโมโซมของชายหญิงที่ต่างกัน ชายมี XY แต่หญิงมี  XX  ดับเบิ้ลเอ๊กซ์นี่แหละที่ทำให้เราอยู่คงทนกว่า ทำไมล่ะ ก็ต้องลองเปิดฟังดูนะ
10/08/20201 hour 41 seconds
Episode Artwork

Ep 20: ถอดรหัสกายใจ หัวจรดเท้า ตอนที่3

ตอนที่ 3 ว่าด้วยตั้งแต่กระดูกเชิงกราน สะโพก ไล่ลงไปที่ขา หัวเข่า ข้อเท้าและเท้า สะโพกส่วนที่อยู่ตรงกลาง เป็นเสมือนจุดเชื่อมต่อระหว่างการกระทำโดยร่างกายท่อนบน กับส่วนล่างที่พาเราเคลื่อนไปยังทิศทางต่างๆ ขา และเท้าเป็ฯฐานที่ทำให้เรายืนหยัดและก้าวไปข้างหน้าหรือกำหนดทิศทางการดำเนินไป อาการทางกายในอีกมุมหนึ่งก็คือสัญญาณที่จิตใจส่งออกมาให้เราหันกลับมาดูอารมณ์ความรู้สึกที่แท้จริงที่แอบซ่อนหรือกดทับไว้ภายใน
09/08/20201 hour 19 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Ep 19: เครียดแบบไหนเล่นซะผมหงอก

อย่างที่เราน่าจะรู้ว่า ความเครียดนำมาซึ่งอาการเจ็บป่วยหลายอย่างทั้งทางกายและใจ แต่ไม่ต้องถึงขั้นหนักหนาเช่นนั้น เอาแค่การเปลี่ยนแปลงในกายอย่างเส้นผมขาวเพียงเส้นเดียวโผล่มาทักทายก็สร้างความรู้สึกหงุดหงิดได้ ยิ่งปีนี้เป็นปีที่แสนไม่ปกติ มีใครสังเกตไหมว่าผมขาวมากมาไวกว่าปกติ สถานการณ์เครียดๆแบบไหนที่มันกระทบกะเทือนร่างกายขนาดนี้กันหนอ
05/08/202031 minutes 23 seconds
Episode Artwork

Ep 5: เหนื่อยน้อยลง ฟืนฟูร่างกายได้ไวตามวิ๔ีแบบสแตนฟอร์ด

สแตนฟอร์ดเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่โด่งดังระดับโลกใน เชี่ยวชาญในด้านวิทยาศาสตร์ ได้รับขนานนามว่าเป็น “มหาวิทยาลัยที่แข็งแกร่งด้านกีฬาที่สุดในโลก” และมีนักกีฬาจำนวนมากศึกษาในมหาวิทยาลัยนี้ที่ได้ร่วมแข่งขันในระดับโลก ผู้เขียนหนังสือ スタンフォード式疲れない体 (The Standford method for ultimate super recovery) คุณ Tomoo Yamada เป็นชาวญี่ปุ่นผู้เป็นนักกายภาพและรองผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด  มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 15 ปี ทำหน้าที่เป็นทั้งนักกายภาพด้านกีฬา  ทำหน้าที่ดูแลนักกีฬาเบสบอล บาสเกตบอล กอล์ฟชาย-หญิง และอื่นๆอีกมากมาย และพัฒนาแนวทางการรักษาในศูนย์  พัฒนาโปรแกรมฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งคิดค้นโดยศูนย์เวชศาสตร์การกีฬาแห่งมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด
05/08/20201 hour 25 minutes 9 seconds
Episode Artwork

Ep 0-5: ผักกินได้กินดีแต่ไฉนลมเยอะจัง

ผักประกอบไปด้วยไฟเบอร์ แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ ไฟเบอร์แบบละลายน้ำ มาจากพืชที่มีเปคตินสูง เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะแปลงสภาพเป็นเจลลื่น ช่วยเคลือบกระเพาะอาหาร และลดการดูดซึมไขมันในเข้าสู่กระแสเลือด เช่น ข้าวโอ้ต ข้าวบาร์เลย์ ถั่วฝัก แครอท แอปเปิล อโวคาโด ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว มันหวาน มะเดื่อ ลูกพรุน ประโยชน์ สมดุลระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจโดยการลดระดับคอเลสตอรอล ไฟเบอร์แบบไม่ละลายน้ำเนื่องจากมีเซลลูโลสซึ่งเป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์ในพืช แต่จะพองตัวในน้ำเหมือนฟองน้ำ ไม่ให้ความหนืด ทำให้เพิ่มปริมาณน้ำในกระเพาะอาหาร ร่างกายย่อยสลายได้ไม่หมด ส่วนใหญ่เป็นผักประเภท เช่น บรอคโครี่ กระหล่ำ หน่อไม้ฝรั่ง ดอกกระหล่ำ กระหล่ำดาว ผักใบเขียวเกือบทุกชนิด รวมถึงผักในกลุ่มสตาร์ช เช่น มันฝรั่ง ข้าวโพด ถั่วต่างๆ แป้งไม่ขัดสี ประโยชน์ เพิ่มกากใยให้อุจจาระ ทำให้อุจจาระนุ่ม ปรับการเคลื่อนตัว/ทำงานของลำไส้ให้เป็นปกติ และช่วยป้องกันท้องผูก เนื่องจากมีคุณสมบัติคล้ายยาระบาย โดยกากใยนี้จะไปทำให้เยื่อบุลำไ
04/08/202050 minutes 52 seconds
Episode Artwork

Ep 0-4: กฎการจับคู่อาหาร

การจับคู่อย่างเหมาะสมจะช่วยปรับการย่อยและดูดซึมสารอาหาร บรรเทาความไม่สบายท้องจากการย่อยอาหาร การจับคู่สามารถสร้างความแตกต่างได้ เพราะสารอาหารหลัก (Macronutrient) ซึ่งได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันล้วนมีความเร็วในการย่อยที่ต่างกัน และต้องใช้น้ำย่อยที่มีฤทธิ์และเอนไซม์ในการแยกย่อย หากเรากินอาหารที่ต้องการรูปแบบการย่อยที่ต่างกันไว้ด้วยกัน จะก่อผลเป็นความปั่นป่วนแทน เราจะเริ่มจับคู่อาหารเพื่อปรับปรุงการย่อยอาหารได้อย่างไร 1. แยกผลไม้ออกมากินต่างหาก 2. จับคู่โปรตีนกับผักกลุ่มที่ไม่ใช่แป้งสตาร์ช 3. จับคู่แป้งสตาร์ชกับไขมันดีและผัก 4. ผักใบเขียวกับผักที่ไม่ใช่พวกสตาร์ช จับคู่กับอะไรก็ดี 5. ไม่ดื่มน้ำร่วมกับอาหาร 6. เครื่องเทศ สมุนไพร และพืชตระกูลส้มหรือ Citrus 7. ยิ่งไม่ซับซ้อน ยิ่งย่อยได้ดีที่สุด
03/08/202044 minutes 28 seconds
Episode Artwork

Ep 18: น้ำตาลกับมะเร็งมีความสัมพันธ์กันมากกว่าที่เราคิด

น้ำตาลเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการอยู่รอดของเรา ให้พลังงานเพื่อให้เราประกอบกิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน และช่วยให้เราเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างต่อเนื่อง แต่กระนั้นปรากฎว่าน้ำตาลก็เป็นแหล่งพลังงานให้กับมะเร็งด้วย มะเร็งใช้น้ำตาลเสมือนเป็นแหล่งพลังงานพื้นฐาน และเซลล์มะเร็งจะจัดการกลูโคสโดยใช้ปฏิกิริยาเคมี่ที่ต่างไปจากปกติ มะเร็งเกิดขึ้นได้ด้วยการสร้างพลังงานผ่านการหายใจแบบไม่ใช้ออกซิเจน และสาเหตุพื้นฐานของมะเร็งคือ มะเร็.อาศัยการหมักน้ำตาลเพื่อทดแทนหรือเปลี่ยนการหายใจของเซลล์ร่างกายปกติ อีกประเด็นคือตัวมะเร็.เดี่ยวๆจะถูกยึดติดกับบางสิ่งอย่างเฉพาะเจาะจง และสิ่งที่มันชอบไปยึดตืดคือน้ำตาล การบริโภคน้ำตาลในปริมาณมาก  สืบเนื่องมาจากการบริโภคอาหารที่มากเกินไปด้วย ดังนั้นจึงมีการนำประเด็นเรืองฟาสติ้งเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเมื่อจำกัดอาหารแล้ว ก็เท่ากับเป็นการจำกัดน้ำตาลได้ด้วย หรือเลือกน้ำตาลจากธรรมชาติโดยตรงจากผักผลไม้ที่เราจะได้ไฟเบอร์ซึ่งทำให้เราอิ่มท้องได้ไวกว่า อีกทั้งการงดอาหารนชยังมีส่วนกระตุนให้ร่างกายมีความสามารถในการฟื้นตัวได้ดีขึ้นด้วย
02/08/202045 minutes 10 seconds
Episode Artwork

Ep 0-7: น้ำตาล....เรื่องหวานๆที่ต้องระวัง

แหล่งของความหวานมาได้ทั้งจากธรรมชาติโดยตรงอย่างเช่นผลไม้ และจากกระบวนการแปรรูปจากพืช เช่น อ้อย มะพร้าว เป็นต้น น้ำตาลโดยตรงจากธรรมชาติอุดมไปด้วยวิตามินเกลือแร่ และเนื่องจากเราบริโภคมาจากพืชผลไม้นั้นโดยตรงเราจึงได้รับไฟเบอร์ไปด้วย ซึ่งใช้เวลาในการย่อยนาน จึงจำกัดปริมาณในการบริโภคได้ง่าย ส่วนน้ำตาลที่มาจากกระบวนการแปรรูป ถูกทำขึ้นเพื่อให้มีรสชาติดี และเก็บได้นานขึ้น แต่ไม่มีไฟเเบอร์ แถมคาลอรี่สูง เข้ากระแสเลือดได้เร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลแกว่งง่าย เป็นเหตุของโรคอย่างเบาหวาน รวมไปถึงปริมาณที่บริโภคจนมากเกินไป ทำให้สะสมเป็นไขมัน ทำให้เกิดโรคอ้วน และยังนำมาอีกหลายๆโรค
31/07/202056 minutes 21 seconds
Episode Artwork

Ep 3: ร่างกายเป็นกระจกเงาสะท้อนกายและใจ

กลัวจนขนลุก ตื่นเต้นจนหายใจไม่ออก โกรธจนหน้าแดง ประสบการณ์ที่เราน่าจะเคยประสบกันมาแล้ว  เคยสงสัยไหม อารมณ์ความรู้สึกที่อยู่ข้างใน ไฉนสะท้อนออกมาทางกายเราแทน  ร่างกายและจิตใจนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างแนบแน่น  จากอารมณ์ ความรู้สึก ความคิดที่อยู่ในใจ เก็บงำอยู่ข้างในแต่กลับตอบสนองออกมาทางกาย มิใช่แค่อากัปกิริยาเท่านั้น แต่ส่งผลต่อสุขภาพกาย และการเจ็บป่วยได้ซึ่งมีส่วนกำหนดทิศทางว่าจะดี/ทุเลาขึ้นหรือแย่ลง การเรียนรู้ภาษากายใจของอาการป่วยหรือความผิดปกติทำให้เราสามารถเรียนรู้ว่ามีอะไรอยู่ในจิตใจ ในอารมณ์ที่ถูกกดทับไว้ หรือเพิกเฉย  และสิ่งเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อร่างกายเราออกมาอย่างไร
30/07/20201 hour 25 minutes 41 seconds
Episode Artwork

Ep 17: อยากให้สิ่งที่เรียนรู้มาติดตัวไปนานๆควรทำอย่างไรดี

การเรียนรู้มีหลายวิธี เช่น ฟังการบรรยาย อ่านหนังสือ ดู/ฟังโสตทัศนะ ฯลฯ แต่บหลายคนคงประสบปัญหาเรียนแล้วลืม เรียนวนไปกี่รอบก็ไม่จำ  แท้จริงแล้วการเรียนรู้มิได้เกิดขึ้นจากการเป็นแค่ผู้รับเท่านั้น หรือแค่ Input  แต่ Output เป็นปัจจัยสำคัญ โดยเฉพาะการถ่ายทอดให้ผู้อื่น ที่ไม่ใช่แค่ได้ทบทวนก่อนสอน แต่ระหว่างสอนเรายังได้พบกับข้อบกพร่องหรือส่วนขาดเกินในเนื้อหาด้วย
30/07/202035 minutes 9 seconds
Episode Artwork

Ep 2: Circadian Rhythms นาฬิกาชีวิต จังหวะรอบเวลาใน 24 ชั่วโมงนั้นสำคัญอยางไร

อวัยวะต่างๆในร่างกายมีจังหวะเวลาในการทำงานต่างๆอย่างเฉพาะเจาะจง โดยสิ่งที่ทำให้ร่างกายรับรู้ถึงโมงยามได้นั้นต้องพึ่งพาแสงสว่าง  ดวงตาของเรามีเซนเวอร์ตรวจจับ แล้วส่งสัญญาณนี้ไปยังสมอง จากนั้นสมองจึงจะส่งสัญญาณไปยังต่อมหรืออวัยวะต่างๆให้รับรู้ว่าถึงเวลาตื่นเพื่อเริ่มวันใหม่ หรือถึงเวลาที่ต้อง Slow down เพื่อเตรียมตัวนอนแล้ว การดำเนินชีวิตไปตามจัวหวะรอบเวลาใน 24 ชั่วโมง หรือ Circadian time นั้น เป็นการให้ร่างกายได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพตามหน้าที่ในเวลาที่เหมาะสม ทั้งเพื่อสร้างพลังงาน และเพื่อการฟื้นฟู ดังนั้น ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งของการมีสุขภาพที่ดีจึงอ้างอิงตาม Circadian Time 
28/07/202053 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Ep 0-3: IAP Breath หายใจให้เหนื่อยน้อยลง

IAP ย่อมาจาก Intra Abdominal Pressure แปลเป็นไทยคือ ความดันในช่องท้อง ซึ่งเป็นสิ่งปกติอยู่แล้วที่เรามีความดันในช่องท้องเพื่อคอยรักษาสมดุลอวัยวะภายใน การหายใจโดยใช้หลัก IAP เข้ามาช่วย เป็นการหายใจที่ตอนหายใจเข้า กระบังลมจะเคลื่อนลง ทำให้ช่องท้องถูกกดอัด ส่งผลทำให้เกิดความดันในช่องท้อง และเกิดแรงผลักกระจายออกไปทุกทิศทาง และเมื่อหายใจออก ก็ยังคงรักษาแรงดันในช่องท้องไว้ จะสัมผัสได้ว่าช่องท้องแข็ง แล้วค่อยปล่อยให้ยุบตัวตามธรรมชาติเมื่อหายใจออกสุดแล้ว จินตนาการเหมือนลูกสูบเคลื่อนตัวขึ้นและลง การหายใจแบบนี้จะช่วยทำให้: - หายใจได้เต็มที่ ซึ่งเท่ากับไดรับออกซิเจนได้เต็มที่ - แกนกลางร่างกายมั่นคง - ร่างกายและกระดูกสันหลังมั่นคง มีบุคลิกภาพที่ดี - ระบบประสาทส่วนกลางสั่งการไปยังอวัยวะต่างๆในร่างกายได้อย่างราบรื่น - อวัยวะภายในอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง - ไม่เกิดการเคลื่อนไหวที่ไม่จำเป็น - หากเล่นกีฬา ฟอร์มการเล่นก็จะดีขึ้น รู้สึกเหนื่อยหรือบาดเจ็บได้ยากขึ้น
27/07/202052 minutes 47 seconds
Episode Artwork

Ep 0-2: เราเสื่อมตามวัยหรือเสื่อมก่อนวัย

Check Point … เราเสื่อมตามวัย หรือเสื่อมก่อนวัย 1. เดินช้า 2. ฝ้า/กระ 3. มีปัญหาด้านความจำ 4. ปวดข้อ 5. ผิวแห้ง 6. ฟกช้ำง่าย 7. มีปัญหาตอนขึ้นบันได 8. เอวหนา 9. กำลังของนิ้วมือ มือ และข้อมือ 10. ปัญหาการมองเห็น 11. ประจำเดือนมาๆขาดๆ ไม่ประจำอีกละ
26/07/202052 minutes 51 seconds
Episode Artwork

Ep 1: นาฬิกาชีวิตตามศาสตร์จีน.....สัมพันธ์อย่างไรกับความProductiveในแต่ละวัน

Biology clock - Productive life การจะทำงานหรือกิจกรรมใดให้ได้งาน(Productive)ในแต่ละวันนั้น ก่อนอื่นเรามานิยามให้ตรงกันก่อนว่า Productive มันไม่ใช่การทำได้นานแค่ไหน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับความยาวนานของเวลา แต่มันเกี่ยวกับการบริหารเวลาที่ทำให้ได้งานโดยไม่เบียดเบียนส่วนอื่นของชีวิต ดังนั้น การจะได้งาน สิ่งหนึ่งที่เราควรคำนึงถึงคือ เราทำมันเมื่อไรในช่วงวัน ร่างกายมีจังหวะเวลาหรือนาฬิกาชีวิตที่แต่ละอวัยวะมีจังหวะเวลาทำงานได้ดีที่สุดที่แตกต่างกันไป การทำกิจกรรมให้สอดคล้องกับนาฬิกาชีวิตจึงมีผลกับการได้งานในแต่ละวันด้วย ครั้งนี้ขออิงตามศาสตร์แพทย์แผนจีนที่แบ่ง1วันเป็น12ชั่วยาม โดยที่1ชั่วยาม เท่ากับ 2ชั่วโมง ประกอบกับในร่างกายของเรามีเส้นลมปราณหรือ Meridianอยู่หลายเส้น ซึ่งเป็นเส้นทางไหลเวียนของพลังชีวิตหรือชี่ ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย แต่เส้นหลักๆมีอยู่ 12 เส้น โดยจะมาไล่เนียงออกมาเป็นนาฬิกาชีวิตได้ ดังนี้ 23.00-01.00 เส้นลมปราณถุงน้ำดี 🛌 ควรเข้านอนก่อนเวลานี้ 01.00-03.00 เส้นลมปราณตับ 💤 หลับให้ลึกแล้วจงฝันดีนะ 03.00-05.00 เส้นลมปราณปอด<
26/07/20201 hour 31 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Ep 16: 9 อุปนิสัยปลุกพลังให้เพิ่มขึ้น

อุปนิสัยเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจ มีความกระตือรือร้น มีเป้าหมายและมีพลัง เพือให้แต่ละวันเรามีความกระฉับกระเฉงในการดำเนินชีวิตในวันนั้นๆอย่างสนุกและมีคุณค่า
26/07/202047 minutes 33 seconds
Episode Artwork

Ep 15: ขาดน้ำอยู่หรือเปล่าหนอเรา

การปล่อยให้ตัวเองขาดน้ำบ่อยๆ สามารถก่อเป็นเหตุของอาการป่วยหรือโรคต่างๆได้ การขาดน้ำเกิดขึ้นได้มิใช่เฉพาะตอนที่ทำกิจกรรมทางกายอย่างออกกำลังกาย อาการไม่สบายตัวถ่ายไม่สะดวกก็แค่เรื่องทั่วๆไป แต่มีอีกหลายอาการที่การขาดน้ำทำให้มันรุนแรงจนลามไปเป็นอย่างอื่นที่หนักหนากว่าได้
23/07/202036 minutes 21 seconds
Episode Artwork

Ep 14: ถอดรหัสกายใจหัวจรดเท้าตอนที่2

ความสัมพันธ์ของอาการทางกายที่มีประเด็นมาจากจิตใจ ในส่วนกลางของร่างกาย หลังส่วนบนกลางล่าง และส่งนหน้าอก
19/07/20201 hour 7 seconds
Episode Artwork

Ep 13: ลิ้นเป็นหน้าต่างบอกสุขภาพโดยรวม

ลิ้นมีประสาทรับรู้มากมาย มิใช่แค่บอกรสชาตอกลืน หรือใช้ตอนพูดคุย แต่ลักษณะ และสียังสามารถคาดการณ์หรือบ่งชี้สัญญาณของโรคก่อนที่จะพัฒนารุนแรงขึ้นได้
16/07/202037 minutes 49 seconds
Episode Artwork

Ep 12: Time-restricted Eating (TRE) การงดอาหารทำไมควรทำให้สอดคล้องกับนาฬิกาขีวิต

การงดอาหารหรือฟาสติ้งเป็นช่วงเวลานี้เท่านั้นที่ร่างกายจะได้พัก ซ่อมแซม และฟื้นฟู เราควรจัดช่วงเวลางดให้ยาวกว่าเวลากินเพื่อให้ได้รับประโยชน์ แต่เพื่อให้ได้รับประโยชน์มากขึ้นควรสอดคล้องกับนาฬิกาของอวัยวะต่างๆซึ่งเป็นช่วงเวลาที่อวัยวะนั้นๆจะทำงานได้ดี
12/07/202059 minutes
Episode Artwork

Ep 0-10: เรื่องราวว่าด้วยการงดอาหารเป็นช่วงๆ

รูปแบบการกินเฉพาะตัวที่แบ่งช่วงเวลากินและช่วงเวลางดอย่างชัดเจน มีรูปแบบ สูตรและผลดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง
09/07/202047 minutes 4 seconds