Winamp Logo
เจปังเจแปน Cover
เจปังเจแปน Profile

เจปังเจแปน

Thai, Social, 1 season, 100 episodes, 2 days, 3 hours, 34 minutes
About
คุยเรื่องปัง ตำเรื่องว้าว เล่ามุมญี่ปุ่นแบบย่อยง่าย จนต้องร้องว่าสุโก๊ย สไตล์รายการวิทยุพูดคุยสบาย ๆ จากคนไทยที่ใช้ชีวิตอยู่ในญี่ปุ่น
Episode Artwork

เมื่อค่ายทำเพลงอนิเมะ มาคุมงานทำอนิเมะเสียเอง ผลงานเลยออกมาไม่เหมือนใคร! | เจปังนั่งเล่า | EP.10

Words Bubble Up Like Soda Pop หรือ "ถ้อยคำเอ่อล้นด้วยหัวใจรัก" อนิเมะนอกกระแสที่หลายท่านอาจจะมองข้ามไป แต่จริง ๆ เรื่องนี้ก็มีดีกว่าที่คิด อีกทั้งยังเป็น "รสชาติใหม่ ๆ" ในฐานะอนิเมชั่น ที่คุมงานสร้างโดยค่ายเพลง ใครดูแล้ว หรือ อยากรู้จักเรื่องนี้ แต่ยังไม่เคยดู มาพูดคุยกันได้ครับ  
8/30/202132 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

"ซันโตริ โนมุ" เมื่อบริษัทเครื่องดื่มรายใหญ่ของญี่ปุ่นก็มี V-tuber ของตัวเอง! | เจปังเจแปน | EP.65

จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่มีแต่วีทูบเบอร์อิสระ หรือวีทูบเบอร์จากค่ายศิลปินอย่างเดียว แต่แบรนด์เครื่องดื่มรายใหญ่ของญี่ปุ่น ก็มีวีทูบเบอร์ของตัวเอง แถมครบรอบ 3 ปีแล้วด้วย! แล้ววีทูบเบอร์จากแบรนด์เครื่องดื่มนั้น จะต่างจากวีทูบเบอร์คนอื่น ๆ อย่างไรบ้าง มาคุยกันครับ
8/30/202130 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

เนเนะ vs จาจะ 2 ภรรยาของฮิเดโยชิ ศึกสตรีผู้ทรงอิทธิพลปลายสงครามเซนโกคุ | เปิดกรุเจแปน | EP.16

เบื้องหลังชีวิตครอบครัวของฮิเดโยชินั้น มีผู้หญิงที่คอยดูแลอยู่ และเมื่อถึงวันที่สิ้นฮิเดโยชิไป ตระกูลโทโยโทมินั้น ก็ถูกชี้นำโดยสตรีผู้ทรงอิทธิพล เรื่องราวในประวัติศาสตร์จริงของ เนเนะ ภรรยาคนแรกของฮิเดโยชิ และ จาจะ ภรรยาที่ให้กำเนิดทายาทของเขา กลายเป็นการปะทะกันที่ส่งผลต่อปลายสงครามเซนโกคุอย่างไร
8/30/202113 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

การ Call out ทางการเมืองของจิตรกรในยุคเอโดะ จากภาพยนตร์ชีวประวัติ "โฮกุไซ" | เจปังนั่งเล่า | EP.9

อาจจะเว้นช่วงมานานไปสักหน่อยเพราะแอดบอลติดงานยาว แต่มาตามที่เคยสัญญาไว้ครับ ว่าผมจะ "เล่าสู่กันฟัง" แง่มุมที่น่าสนใจจากภาพยนตร์ชีวประวัติจิตรกรโฮกุไซ (Hokusai 2021) จิตรกรผู้รังสรรค์ภาพคลื่นยักษ์ที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของชาติญี่ปุ่นในปัจจุบัน ในยุคสมัยนั้น จิตรกร ก็ถูกคุกคามจากซามูไรและภาครัฐเอโดะในการสร้างสรรค์ผลงานมากมาย จิตรกรบางคนไร้ที่ยืนเพียงเพราะวาดภาพล้อเลียนซามูไรในอดีต แล้วเรื่องรอบตัวที่หล่อหลอมโฮกุไซจนกลายเป็นจิตรกรเอกระดับโลกนั้น เกิดอะไรขึ้นบ้าง และการแสดงออกทางการเมืองของจิตรกรในยุคนั้น นำไปสู่อะไร
8/30/202113 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

รีวิว Belle เสียงของคนมีชื่อเสียง เป็นพลังให้กับคนไร้พลังในสังคมได้เสมอ | เจปังนั่งเล่า | EP.8

จากที่เราเคยไลฟ์รีวิวผลงานภาพยนตร์ล่าสุดของผู้กำกับโฮโซดะ มาโมรุ (Summer Wars) อาจจะยาวและคุยหลากหลายประเด็นพอสมควร เลยขอรวบตึง สรุปรีวิวแบบกระชับสั้น ๆ สำหรับท่านที่อาจจะไม่สะดวกชมคลิปไลฟ์ยาวชั่วโมงกว่า ๆ นะครับ เรื่องนี้จะได้ฉายนอกญี่ปุ่นเมื่อไรนั้นคงต้องลุ้นกันต่อไปครับ
8/12/202110 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Usada Pekora สาวกระต่ายสุดเกรียน ที่ชีวิตจริงแอบคุณแม่มาเป็นวีทูบเบอร์!? | เจปังเจแปน | EP.64

อีกหนึ่ง Vtuber ที่เป็นสีสันของโลกออนไลน์ ที่เป็นทั้งพรีเซนเตอร์โฆษณา และยังเป็นศิลปินคอนเสิร์ตออนไลน์ อีกทั้งยังเป็นแรงบันดาลให้กับ Vtuber รุ่นใหม่ ๆ อีกมากมาย อุซาดะ เปโกระคนนี้ มีทีเด็ดอะไรในฐานะศิลปินโลกออนไลน์กันแน่นะ ? หรือนี่จะเป็นพลังของการแอบคุณแม่มาทำ Vtuber !?
8/12/202138 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

ต้นแบบของเหล่ามังกรสาวจากอนิเมะ Maid Dragon มีที่มาจากตำนานอะไรบ้าง? | เจปังเจแปน | EP.63

เชื่อว่าช่วงนี้หลายท่านน่าจะกำลังสนุกกับอนิเมะ Kobayashisan chi no Maidragon S (เมดมังกรของคุณโคบายาชิ ซีซั่น 2) แต่เรามาต่อยอดกันแบบมีสาระที่จะทำให้สนุกยิ่งกว่า ว่าที่จริงแล้ว เหล่ามังกรสาว ๆ ในเรื่องนี้ มาจากตำนานจริง ๆ ในโลกของเราเรื่องไหนบ้าง มาฟังกันเลยครับ!
8/12/202136 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

สัญลักษณ์สวัสดิกะในประเทศญี่ปุ่น ไม่เกี่ยวข้องกับเผด็จการหรือสงคราม! | เจปังเจแปน | EP.62

ช่วงนี้หลาย ๆ ท่านอาจจะนึกถึงจอมเผด็จการแห่งยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 และมีภาพจำถึงสัญลักษณ์สวัสดิกะ ที่เหมือนกากบาทไขว้กันแต่หักมุมหันไปทิศทางเดียวกันนั้น ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความชั่วร้าย แต่จริง ๆ แล้ว สัญลักษณ์นี้ มีที่มาที่เก่าแก่กว่านั้น และถูกใช้ในญี่ปุ่นอย่างแพร่หลาย ด้วยหน้าตาที่ต่างจากพรรคนาซี!? แล้วสัญลักษณ์สวัสดิกะในญี่ปุ่น หมายถึงอะไรกันแน่ มาฟังกันเลยครับ
8/12/20218 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

ครบรอบ 20 ปี เกมซีรี่ส์ Fatal Frame กับความหลอนที่แม้แต่ทีมสร้างยังกลัว | เรโทรอะโกโก้ | EP.9

จากการที่เกม Fatal Frame : Maiden of Black Water ฉบับรีใหม่ได้เปิดตัวไปหมาด ๆ ก็มีหลายท่านพูดคุยกันถึงความสยองชวนขนหัวลุกจากเกมนี้อย่างแพร่หลาย ซึ่งอันที่จริงแล้ว ปี 2021 นี้ ถือเป็นการครบรอบ 20 ปีของเกมซีรี่ส์นี้ ที่เคยให้เด็กหนวดได้สัมผัสความหลอนกันมาตั้งแต่สมัยเครื่อง Playstation 2
8/12/202139 minutes, 1 second
Episode Artwork

มารู้จักกับ NIJISANJI ค่าย Vtuber ที่ดังและแมสสุด ๆ ในญี่ปุ่น !? | เจปังเจแปน | EP.61

เชื่อว่าเพื่อน ๆ นักท่อง Youtube หลายท่าน น่าจะติดตาม Vtuber (Virtual Youtuber) หลายคน ซึ่งก่อน ๆ หน้านี้ที่เราพูดคุยกัน มักจะเกี่ยวข้องกับค่าย Hololive เป็นหลัก แต่จริง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น ก็ยังมี Vtuber อีกค่ายหนึ่งที่มีชื่อเสียงมาก และชาวเน็ตญี่ปุ่นเองก็ติดตามกันเป็นวงกว้างเช่นกัน นั่นก็คือค่าย Nijisanji (นิจิซังจิ) นั่นเองครับ ในวันนี้ เราก็จะมาพูดคุยกันว่า ค่ายนี้ในญี่ปุ่นดังขนาดไหน และมีจุดเด่นอะไรที่เราอาจจะไม่รู้มาก่อนบ้าง มาคุยกันครับ หมายเหตุ - รายการตอนนี้ ได้จัดทำขึ้นก่อนที่จะมีการประกาศจบการศึกษาของ สึซึฮาระ ลูลู่ จึงอาจจะไม่ได้มีการพูดถึงเจ้าตัวเป็นกรณีพิเศษ ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ
8/12/202146 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

เปิดตำนาน โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ (ครึ่งหลัง) ผู้นำประเทศ ที่พาชาติสู่สงคราม | เปิดกรุเจแปน | EP.15

จากตอนที่แล้ว เมื่อสิ้น โอดะ โนบุนากะ โชคชะตาก็ผลักดันให้ "ฮิเดโยชิ" ได้ฉกฉวยโอกาสนั้น ขึ้นมาเป็นใหญ่ เข้ารับสืบทอดสิ่งที่โนบุนากะเคยสร้างไว้ด้วยตัวเอง แต่การขึ้นเป็นใหญ่ในแบบนี้ ย่อมเปิดปัญหามากมายตามมา เรามาดูกันครับว่า ตลอดช่วงเวลาที่ฮิเดโยชิเป็นใหญ่ จวบจนถึงสูญสิ้นบารมี เป็นอย่างไร และอะไรที่ผลักดันให้การปกครองของฮิเดโยชิ มีจุดจบแบบนี้
8/12/202122 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

เปิดตำนาน โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ (ครึ่งแรก) ชาวนา สู่ผู้นำซามูไร | เปิดกรุเจแปน | EP.14

"โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ" ผู้นำซามูไรที่เกิดในชนชั้นชาวนาที่ต่ำต้อยในยุคสงคราม แต่เพราะอะไรที่ทำให้เขาก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำของเหล่าซามูไร และเป็นหนึ่งในจุดสูงสุดของชาติญี่ปุ่นเมื่อกว่า 400 ปีที่แล้ว มารู้จักกับความเฉลียวฉลาด และความสามารถของชายผู้นี้กันว่า ชาวนาคนเดียวก็มีดีกว่าที่ใครหลายคนคิดกัน
8/12/202115 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

ยูฟี่ กับความเป็นเอเชียรอบตัวเธอในเกม Final Fantasy 7 (ไม่มีสปอยล์ภาคใหม่) | เจปังเจแปน | EP.60

**คลิปนี้ไม่มีสปอยล์เนื้อหาใด ๆ ของภาครีเมคครับ เป็นการหยิบเอาข้อมูลจากเกมต้นฉบับสมัย PS1 มาบอกเล่าเท่านั้น**   ยูฟี่ คิซารากิ (Yuffie Kisaragi) นินจาสาวน้อยน่ารักจากเกมดัง Final Fantasy 7 ที่ล่าสุดนี้ ก็ได้มีเกมภาคเสริมตัวใหม่ล่าสุดของ Final Fantasy VII Remake ออกวางจำหน่าย   หลายท่านอาจจะรู้กันอยู่บ้างว่า ตัวของยูฟี่ และเมืองอู่ไถบ้านเกิดของเธอ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากจีน + ญี่ปุ่น ค่อนข้างเด่นชัดทีเดียว แต่จริง ๆ แล้ว ความเป็นเอเชียรอบตัวเธอ ยังมีอีกมากมาย มีอะไรบ้างนั้น มาฟังกันเลยครับ
6/26/202119 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

ข้าวหน้าปลาไหล กลายเป็นเมนูยอดฮิต เพราะแผนการตลาดของซามูไรยุคเอโดะ!? | เปิดกรุเจแปน | EP.13

วันนี้เรามาคุยกันเรื่องของอร่อยที่หลายคนชื่นชอบกันอย่าง "ข้าวหน้าปลาไหล" ที่แต่เดิมแล้ว มันก็ไม่ใช่เมนูยอดฮิตอะไร แถมไม่ได้มีธรรมเนียมนิยมทานกันในฤดูร้อนแบบที่ทำกันอยู่ในปัจจุบันนี้อีกด้วย แน่นอนว่ามันไม่ได้มาจากวัฒนธรรมโบราณอะไร หากแต่เป็น แผนการตลาดของซามูไรคนหนึ่งในยุคเอโดะต่างหาก!   แต่เป็นแผนการอย่างไรนั้น มาฟังกันได้เลยครับ
6/26/20216 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

เมื่อนักเขียนจากไปก่อน มังงะบางเรื่องจึงไม่มีตอนจบ | เจปังเจแปน | EP.59

เมื่อเดือนที่แล้ว พวกเราต่างเสียใจกับการจากไปของอาจารย์มิอุระ ผู้เขียนสุดยอดผลงานอย่าง Berserk แต่อันที่จริงแล้ว ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราก็ได้เสียใจกับการจากไปของนักสร้างผลงานดี ๆ อีกหลายท่าน เรามาร่วมรำลึกถึงผลงานเหล่านั้นกันเถอะครับ   สิ่งที่เราหยิบยกมาพูดคุย อาจจะไม่ใช่ทั้งหมด ท่านที่กำลังรับชมอยู่ หากมีอะไรเพิ่มเติม ก็เสริมเข้ามากันได้ครับ
6/26/202131 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

ถกประเด็น! อะไรคือความเป็น RESIDENT EVIL ที่แฟน ๆ คิดว่าควรจะเป็น? (มีสปอย) | เจปังนั่งเล่า | EP.9

เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา วงการเกมแทบจะเต็มไปด้วยเรื่องของ Resident Evil : Village ซึ่งอาจจะเรียกเป็นภาคหลักภาคที่ 8 ของเกมซีรี่ส์นี้ ซึ่งแม้ว่าจะเต็มไปด้วยเสียงชื่นชม แต่ก็มีการตั้งคำถามกันไม่น้อย ถึง "ความเป็น Resident Evil" ที่บางคนก็ว่าสมกับเป็น RE แต่บางคนก็ว่าหลุดจากความเป็น RE ไปแล้ว   วันนี้ พี่จิน ผู้เล่น RE มาแล้วทุกภาค และแอดบอล ผู้ติดตามมาตั้งแต่เกมภาคแรกใน PS1 จะมาพูดคุยกันว่า ความเป็น RE ในมุมมองของแอดคืออะไร และจากนี้ไป RE น่าจะไปทางไหน พร้อมด้วยมุมมองทางประสบการณ์ด้านการเรียนในวิทยาลัยเกมญี่ปุ่นอีกด้วย   ปล.เนื้อหาที่พูดคุย มีส่วนที่สปอยล์เนื้อหาในเกม Resident Evil หลาย ๆ ภาค รวมถึง Village ด้วยนะครับ
6/26/202148 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

บอกเล่าประสบการณ์ใช้สถานพยาบาลในญี่ปุ่น มันยุ่งยากกว่าที่คิดไว้เยอะ! | เจปังเจแปน | EP.58

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แอดบอลป่วยไประยะนึงครับ (ไม่ใช่โรคร้ายแรง) เลยมีโอกาสได้ติดต่อสถานพยาบาลในช่วงสภาวะที่ยังมีไวรัสระบาด (แถมต้นเดือนก็เป็นช่วงพีคมาก ๆ พอดี) ซึ่งก็มีความยุ่งยากหลาย ๆ อย่างเกิดขึ้นพอสมควร และก่อนหน้านี้ แอดบอลก็เคยไปรับการรักษาในโรงพยาบาลญี่ปุ่นมาแล้วเช่นกัน ในโอกาสนี้ จึงอยากนำประสบการณ์ต่าง ๆ ที่พบเจอมาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้ฟังกันครับ
6/3/202141 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

โมจิสึกิ จิโยเมะ ต้นกำเนิด "คุโนอิจิ" หรือ "นินจาหญิง" ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น | เปิดกรุเจแปน | EP.12

"นินจา" เป็นที่เราทราบกันดีว่า เป็นอาชีพที่เปรียบเสมือนสายลับในยุคสงครามของญี่ปุ่นสมัยก่อน และแม้ว่านินจาชื่อดังส่วนใหญ่ที่เรารู้จักกันนั้น จะเป็นผู้ชาย แต่ก็ยังมี "นินจาหญิง" หรือที่เรียกกันว่า "คุโนอิจิ" อีกด้วย นินจาหญิง มีตัวตนในประวัติศาสตร์ หรือตำนานญี่ปุ่นอย่างไรบ้าง เริ่มต้นมาจากไหน มาร่วมรับฟังกันได้เลยครับ
6/3/202110 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

วิเคราะห์อนิเมะ "โกนหนวดไปทำงานฯ" จินตนาการ vs สังคมจริงที่ญี่ปุ่น | เจปังเจแปน | EP.57

อนิเมะ "โกนหนวดไปทำงาน แล้วกลับมาพบเธอ" มีเรื่องราวที่เปิดด้วยความหมิ่นเหม่อย่าง "เด็กสาวมัธยมปลาย ที่อาศัยอยู่ในบ้านของพนักงานบริษัทแปลกหน้า" ซึ่งแอดบอลก็ได้รับคำถามจากแฟนเพจอยู่บ้างว่า มีความเป็นไปได้แค่ไหนในสังคมจริงที่ญี่ปุ่น วันนี้เราจริงมาวิเคราะห์กันครับ
6/3/202134 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

ทามากิคุง Vtuber สาวดุ้น ที่ร่างจริงนั้น คือนักวาดสาวสวย! | เจปังเจแปน | EP.56

วันนี้เราขอมาแนะนำ Vtuber ที่ไม่ใช่สังกัด Hololive กันบ้าง กับ "อินุยามะ ทามากิ" (Inuyama Tamaki)!!!! ที่ดูเผิน ๆ เหมือนจะเป็นสาวน้อยร่างเล็ก แต่จริง ๆ แล้วเธอเป็นหนุ่มน้อยน่ารักต่างหาก! ซึ่งความจริงแล้ว (ที่จริง ๆ เจ้าตัวก็ไม่ได้ปิดบังแต่แรก) ทามากิคุงมีร่างจริงคือ อาจารย์โนริโอะ นักวาดสาวสวยชื่อดังที่มีผลงานมากมาย มารู้จักกับทั้งทามากิคุง และ อ.โนริโอะ รวมถึงเกร็ดน่าสนใจเกี่ยวกับ Vtuber กันได้เลยครับ!  
5/18/202123 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

ประวัติศาสตร์จริงของ "ยาสึเกะ" ซามูไรชาวแอฟริกัน องครักษ์ของโนบุนากะ | เปิดกรุเจแปน | EP.11

เป็นที่เข้าใจกันไม่ยากว่า "ซามูไร" นั้น คืออาชีพนักรบผู้รับใช้เจ้านายตามประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น แต่ในเสี้ยวหนึ่งนั้น ก็มีซามูไรผู้หนึ่งที่ไม่ใช่ชาวญี่ปุ่น แต่เป็นชาวแอฟริกันผิวดำร่างสูงใหญ่! แถมยังเป็นองครักษ์ใกล้ชิดกับโอดะ โนบุนากะ ผู้นำจอมโหดอันโด่งดัง ตัวจริงของเขาเป็นอย่างไร มีความเป็นมาอย่างไร มาฟังกันเลยครับ !
5/6/202110 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

"ชั่วโมงเรียนพิศวง" มังงะแนวสยองขวัญ แต่ยิ่งอ่านทำไมยิ่งฮา!? | เรโทรอะโกโก้ | EP.8

เด็กยุค 90 อาจจะคุ้น ๆ กันว่า เราเคยผ่านหูผ่านตากับซีรี่ส์มังงะแนวสยองขวัญในรั้วโรงเรียนอย่าง "ชั่วโมงเรียนพิศวง" กันมาบ้าง และหลายคน น่าจะจดจำกันได้ว่า เรื่องนี้แรก ๆ มันก็หลอนดีอยู่หรอก แต่เล่มท้าย ๆ เรียกว่าใกล้ความเป็นการ์ตูนตลกไปทุกที !? วันนี้มาย้อนความหลังกันครับ
5/6/202130 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

แปลความหมายชื่อทั้ง 47 จังหวัดของประเทศญี่ปุ่น! จังหวัด SilentHill? เสาหลักหมี? | เจปังเจแปน | EP.54

ญี่ปุ่น มีทั้งสิ้น 47 จังหวัด และทุกจังหวัดนั้น มีชื่ออักษรคันจิ ที่ต่างมีความหมายในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น 東京 โตเกียว ที่แปลว่า เมืองหลวงแห่งตะวันออก และอื่น ๆ อีกมากมาย   และวันนี้ เราจะมา "แปลความหมายชื่อ" ทั้ง 47 จังหวัดนั้นกันให้รู้จักกันครบถ้วนในคลิปเดียว! มีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลยครับ!   หมายเหตุ - คันจิตัวหนึ่ง อาจสื่อความหมายได้หลายแบบ หลายบริบท บางคำแปล อาจจะแตกต่างจากท่านอื่น ๆ รู้มาก่อนอยู่บ้าง ก็ต้องขออภัยไว้ล่วงหน้านะครับ และถ้าท่านใดมีคำแปลอื่น ๆ ที่แตกต่างหลากหลายไปจากนี้ ก็สามารถคอมเม้นแลกเปลี่ยนกันได้ครับ
5/6/202111 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

วัดไทย vs วัดญี่ปุ่น ศาสนาพุทธเหมือนกัน แต่มีอะไรที่ต่างกันบ้างนะ ? มาคุยกัน ! | เจปังเจแปน | EP.53

ชาวไทยที่นับถือพุทธหลาย ๆ ท่านก็มักจะแวะเวียนไปทำบุญที่ "วัด" กันเป็นปกติ ซึ่งวัดไทย เป็นพุทธศาสนานิกายหินยาน ในขณะที่ญี่ปุ่นนั้น ถือเป็นวัดพุทธในนิกายมหายาน นอกจากนิกายที่แตกต่างกันแล้ว มีอะไรที่ต่างกันออกไปอีกบ้างนั้น มาคุยกันครับ
4/26/202139 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

รีวิวสปอยจัดเต็ม โดราเอมอน Stand by Me 2 โนบิตะวัยเติบโต แต่บทไม่โตตามตัว!? | เจปังนั่งเล่า | EP.8

มาแล้วครับกับ รีวิว วิเคราะห์จัดเต็ม (มีสปอยล์ทั้งเรื่อง) กับภาพยนตร์ โดราเอมอน Stand by Me ภาค 2 ที่ว่ากันด้วย "วันแต่งงานของโนบิตะ" ที่โนบิตะในวัยผู้ใหญ่ กำลังหวาดวิตกกับชีวิตอีกก้าวหนึ่งที่ต่างจากเดิม แล้วโดราเอมอนกับโนบิตะในวัยเด็ก จะแก้ปัญหาเหล่านี้อย่างไร   วันนี้เรามาคุยกันแบบเจาะลึกในประเด็นด้านเนื้อเรื่องกันครับ ว่าภาคนี้มีจุดดี และจุดด้อย ในแง่ไหนบ้าง เพื่อน ๆ ก็สามารถเข้ามาเสริม และพูดคุยร่วมกันในคอมเม้นได้นะครับ!   ขอขอบคุณ คุณอัพ นักเขียนจาก The Matter และเจ้าของเพจ อ่านดู young https://www.facebook.com/ReadDoYoung/ ที่มาร่วมพูดคุย
4/26/202150 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

ครบรอบ 10 ปี ซีรี่ส์สาวน้อยเวทมนตร์ปวดตับ MADOKA MAGICA คุยสปอยล์จัดเต็ม! | เรโทรอะโกโก้ | EP.7

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก เพราะซีรี่ส์อนิเมชั่นสาวน้อยเวทมนตร์มาโดกะ หรือ Puella Magi Madoka Magica นั้น "ครบรอบการฉาย 10 ปี" แล้วใน 2021 นี้!? วันนี้ เราเลยมาคุยย้อนความหลังเรื่องราวทั้งหมดของซีรี่ส์อนิเมชั่นสาวน้อยเวทมนตร์ที่สร้างปรากฎการณ์ความ "ปวดตับ" ในแวดวงคออนิเมชั่นญี่ปุ่น แบบสปอยล์เรื่องราวทั้งซีรี่ส์ 12 ตอน และฉบับภาพยนตร์ทั้ง 3 ภาค (จนถึง Rebellion) นะครับ นับตั้งแต่ 2011 จนถึง 2021 นี้ ใครมีความทรงจำอะไรกับซีรี่ส์นี้บ้าง มาคุยกัน!
4/5/202145 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

ซากุระบานก็ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องดี ๆ เสมอไป "เรื่องน่ากลัว" ก็มีเหมือนกัน...!? | เจปังเจแปน | EP.52

สวัสดีวันที่ 27 มีนาคม "วันแห่งซากุระ" (さくらの日) ครับ กำหนดโดยสมาคมซากุระแห่งญี่ปุ่นตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา โดยกำหนดขึ้นจากการที่เลข 27 เกิดจากการคูณระหว่างเลข 3 กับ 9 ซึ่ง 39 นั้น ออกเสียงได้ทั้ง มิคุ / ซังคิว หรือย่อ ๆ ว่า ซะ-คุ ก็ได้ ซึ่งคำว่า ซะ-คุ นั่นพ้องเสียงกับ 咲く sa-ku ที่แปลว่า "การบานของดอกไม้" จึงเข้ากับความเป็นซากุระที่บานในช่วงปลายเดือนมีนาคมของทุกปีนั่นเอง ดังนั้นคืนนี้เราก็มาเสริมกันด้วยเรื่องน่ากลัว ๆ ของซากุระกันสักหน่อยครับ
4/5/20219 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Haachama ฮาจามะ Vtuber สายแปลกแถมกินแมงมุม แต่ทำไมใคร ๆ ก็คลั่งไคล้ ?? | เจปังเจแปน | EP.51

วันนี้ เรามาคุยสรุปกัน! ว่าซีรี่ส์เรื่องราวของ ฮาจามะ (Haachama) Vtuber สายฮาปนสยอง ที่สามารถนำเสนอเรื่องราวสองบุคลิกและสองตัวตนในสไตล์ Horror และต้องหยุดกลางคันไปนั้น มีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร และอะไรที่ทำให้แฟน ๆ ติดตามเธอผู้นิยมกินอะไรแปลก ๆ อย่างแมงมุมหรือแมงป่องกันอย่างล้นหลามขนาดนี้   มาคุยกันเลยครับ!
4/5/202133 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

ไทย=เมืองสันติภาพ? ฝรั่งเศส=เมืองพุทธ? ชื่อเล่นแต่ละประเทศที่คนญี่ปุ่นตั้งให้! | เจปังเจแปน | EP.50

แม้แต่ภาษาไทยเรา ก็ยังมีการเรียกชื่อประเทศต่าง ๆ ด้วยคำในภาษาไทย เช่น ฝรั่งเศส ที่พ้องเสียงกับ France หรือ อังกฤษ กับ England เป็นต้น   แล้วภาษาญี่ปุ่นล่ะ!? เขาเรียกชื่อประเทศต่าง ๆ ใน "คำศัพท์ภาษาญี่ปุ่น" กันอย่างไร แล้วถ้าลองไปแปลดูเล่น ๆ ขึ้นมา แต่ละประเทศจะหมายความว่าอะไร!?? ถ้าประเทศไทยกลายเป็นเมืองสันติภาพ หรือฝรั่งเศสกลายเป็นเมืองพุทธ แถมมี "ประเทศข้าว" หรือ "ประเทศดาว" อีกด้วย!? มาฟังกันเลยครับ!
4/5/202115 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

รีวิว Evangelion 3.0+1.0 (ไม่สปอยล์) บทสรุปเอวานเกเลียนแห่งความอบอุ่น | เจปังนั่งเล่า | EP.7

สิ้นสุดการรอคอยตลอด 8 ปีของพวกเรา กับภาคต่อของ Evangelion 3.0 และเป็น "บทอวสาน" อย่างแท้จริงของเรื่องราวที่ดำเนินมาตั้งแต่ปี 1995 ในไทยจะฉายเมื่อไรนั้นคงต้องรอติดตามกันต่อไป แต่วันนี้ เราจะมาสปอยล์และบอกเล่าถึงสิ่งที่ควรเตรียมไว้ก่อนจะได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันครับ
4/5/202112 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

เติบโตและจากไปอย่างซากุระ! คนญี่ปุ่นรู้สึกอย่างไรเวลาไปชมซากุระบาน? | เจปังเจแปน | EP.49

เข้าสู่เดือนมีนาคมแล้ว และนี่คือเดือนแรกของฤดูใบไม้ผลิ! อีกทั้งยังครบรอบ 1 ปีของช่อง "เจปังเจแปน" อีกด้วยจ้า   และในโอกาสนี้ จึงขอหยิบยกมุมมองต่อ "ซากุระ" ดอกไม้ที่จะบานในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ ยามที่อากาศอบอุ่น จากสายตาคนญี่ปุ่น ว่าเขาดูซากุระด้วยความรู้สึกอย่างไรกันบ้าง มาฟังกันเลยครับ
4/5/202112 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

สงครามเซนโกคุ ฉบับกระชับ เล่าจบใน 15 นาที! ศึกซามูไรชิงแผ่นดิน | เปิดกรุเจแปน | EP.10

ฉลองในโอกาสรายการหมวด "เปิดกรุเจแปน" มาถึงตอนที่ 10 เราขอนำเสนอ "สงครามเซนโกคุ" แบบกระชับ เน้นเหตุการณ์สำคัญ จนกระทั่งเข้าสู่ยุคเอโดะ พร้อมภาพประกอบทุกช่วงหลัก ครบถ้วนใน 15 นาที!
4/5/202114 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

วิเคราะห์ 5 อนิเมะยอดเยี่ยมชิงรางวัลออสการ์ญี่ปุ่นปีนี้ เรื่องไหนคู่ควรที่สุด? | เจปังเจแปน | EP.48

ฝั่งฮอลลีวู้ดมีรางวัลออสการ์ ฝั่งญี่ปุ่นเองก็มี Japan Academy Film Prize! ซึ่งงานประกาศรางวัลครั้งที่ 44 จะจัดขึ้นกลางเดือนมีนาคมนี้ และฝั่งรางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ก็มีผู้เข้าชิงเป็นสุดยอดอนิเม 5 เรื่อง! ได้แก่ ดาบพิฆาตอสูร ศึกรถไฟสู่นิรันดร์, Violet Evergarden : The Movie จดหมายฉบับสุดท้าย...แด่เธอผู้เป็นที่รัก, โดราเอมอน Stand by Me 2, โจเซกับเสือและหมู่ปลา, ปูเปลล์ มนุษย์ขยะแห่งเมืองปล่องควัน   เรื่องไหนจะคว้ารางวัลนี้ไป ได้เพราะอะไร และเรื่องไหนจะไม่ได้ จะไม่ได้เพราะอะไร มาวิเคราะห์กันครับ
3/14/202152 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

3 นินจาที่มีตัวตนจริงในสงครามเซนโกคุ "ฮัตโตริ vs คาโต้ vs ฟูมะ" ใครเก่งสุด!? | เปิดกรุเจแปน | EP.9

ประเทศญี่ปุ่นช่วงสงครามเซนโกคุ เป็นช่วงเวลาที่มีวีรบุรุษทางด้านการเมืองการสงครามมีบทบาทโดดเด่นมากมาย แต่อีกหนึ่งหน้าที่ ๆ ถูกพึ่งพามากที่สุดอย่าง "นินจา" ผู้ทำงานในเงามืด สืบข่าวลับ และกระทำการอยู่เบื้องหลังนั้น มีมากมายหลายตำนาน แต่ 3 นินจาในนั้น คือนินจาชื่อดังที่มีตัวตนผลงานจริงในประวัติศาสตร์   3 คนนี้มีความเป็นมาอย่างไร และในฐานะนินจาแล้ว ใครเหนือกว่าใคร! มาคุยกันครับ
3/14/202124 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

ช็อคโกแลตที่คนญี่ปุ่นให้กันในวันวาเลนไทน์ มีแบ่งประเภทด้วยนะว่าให้ใครบ้าง !? | เจปังเจแปน | EP.47

วันวาเลนไทน์ วันแห่งความรักที่แต่ละประเทศก็มีกิจกรรมน่ารัก ๆ ที่แตกต่างกันไป สำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว คือวันแห่งการมอบช็อคโกแลตจากหญิงสาวสู่คนรัก แต่รู้หรือเปล่าว่า ช็อคโกแลตเหล่านี้ มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน ขึ้นกับว่าให้ใครบ้าง!? ให้เพื่อนร่วมงานก็เรียกแบบนึง ให้แฟนก็เรียกแบบนึง ให้ตัวเองก็เรียกอีกแบบ!? มีอะไรบ้างฟังกันเลยจ้า
2/22/202112 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

ผ่านมาครึ่งปี ทำไมคนทั่วโลกรัก HololiveEN แล้วคนญี่ปุ่นคิดยังไงบ้าง? มาคุยกัน! | เจปังเจแปน | EP.46

วินาทีนี้ เชื่อว่าในสังคม Youtube น่าจะน้อยคนนัก ที่ไม่เคยผ่านตา Vtuber โดยเฉพาะกลุ่ม Hololive English ในโอกาสที่ Gawr Gura หนึ่งในสมาชิก Vtuber เครือ Hololive English ฟาดยอดผู้ติดตามไป 2 ล้านเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หากมองย้อนดูแล้ว ก็จะเห็นว่า กระแสความนิยมในกลุ่ม Vtuber HoloEN กลุ่มนี้ แพร่กระจายไปทั่วโลกอย่างรวดเร็วมาก อะไรทำให้พวกเธอเป็นที่สนใจ รักใคร่จากคนมากมายขนาดนั้น? เพียงแค่เรื่องภาษาที่เป็นสากลอย่างเดียวหรือ? หรือจะเป็นเพราะสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนไป? แล้วคนญี่ปุ่นคิดอย่างไรบ้าง? วันนี้แอดบอลในฐานะสาวก อ.อินะ และ พี่จิน ในฐานะกุ้งมังกรสาวกกุระ จะมาพูดคุยวิเคราะห์กันครับว่าปัจจัยอะไรที่ทำให้ HoloEN ประสบความสำเร็จ ใครเป็นแฟน ๆ HoloEN มาร่วมพูดคุยกันนะครับ! และถ้าใครไม่รู้จักพวกเธอมาก่อน ลองฟังพวกเราแนะนำกันได้จ้า
2/22/202138 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

พระญี่ปุ่นเปิดตัวโปรเจคสุดยิ่งใหญ่ เตรียมส่งวัดสาขาย่อยออกโคจรในอวกาศ! | เจปังเจแปน | EP.45

วัดมรดกโลกเมืองเกียวโต เผยโปรเจคสุดยิ่งใหญ่ในการเปิดสาขาย่อย... ในอวกาศ!? จะเป็นอย่างไรนั้น ฟังกันดูเลยครับ
2/22/20219 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

"โอซาก้า" vs "กรุงเทพมหานคร" ! การเดินทางในเมืองไหนสะดวกกว่ากัน!? | เจปังเจแปน | EP.44

สองผู้ดำเนินรายการช่องเรา แอดบอล ผู้อยู่โอซาก้า และ แอดม่อน ผู้อยู่กรุงเทพ เราต่างเคยพูดคุยกันเรื่องของกิน หรือเรื่องสังคมการทำงานระหว่างสองประเทศกันมาหลายครั้งแล้ว แต่เรื่องพื้นฐานอย่าง "การเดินทาง" เรายังไม่เคยเอามาแลกเปลี่ยนกันเลย! วันนี้ โอซาก้าในมุมมองของแอดบอล และ กรุงเทพในมุมมองของแอดม่อน มอบประสบการณ์การเดินทางด้วยการขนส่งรูปแบบต่าง ๆ อย่างไรกัน ระหว่างเมืองหลวงของประเทศไทย และ เมืองใหญ่อันดับ 2 ของญี่ปุ่น เมืองไหนเดินทางสะดวกกว่ากันแน่ !? มาร่วมฟังกันเลยครับ!
2/12/202147 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

10 มอนสเตอร์จากเกม Monster Hunter Rise ที่มีต้นแบบมาจากปีศาจญี่ปุ่น! | เจปังเจแปน | EP.42

Monster Hunter Rise เป็นภาคที่เปิดตัวด้วยธีมญี่ปุ่นแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ว่าจะฉาก ชุด ตัวละคร รวมไปถึงมอนสเตอร์ที่มาให้ผู้เล่นได้ล่า ก็จะเป็นอิมเมจสไตล์ญี่ปุ่นโบราณทั้งสิ้น ซึ่งจุดเด่นหนึ่งก็คือ มอนสเตอร์ใหม่ ๆ ในเกมนี้ จะมีชื่อ และรูปลักษณ์ที่ดัดแปลงมาจาก "ปีศาจญี่ปุ่น" (โยไค) ที่มีอยู่ในตำนานจริง ๆ แต่จะมีตัวอะไรบ้างนั้น วันนี้เราได้รวบรวมกันมา 10 ตัว มาลองฟังกันเลยจ้า   หมายเหตุ : คลิปนี้ พี่จินอยู่ระหว่างกักตัวโควิด เพราะมีเพื่อนร่วมงานใกล้ชิดเป็นผู้ติดเชื้อ เลยมีการเปลี่ยนสถานที่บันทึกเสียง คุณภาพเสียงเลยแปลก ๆ หน่อย ต้องขออภัยด้วยนะครับ
2/1/202136 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

ใบโคลเวอร์เดือน 5? กระต่ายเดือน 9? เอกลักษณ์ของ 12 เดือนในมุมมองของคนญี่ปุ่น | ShortNote | EP.19

ถ้าคนไทยมองเดือนเมษายนเป็นเดือนแห่งวันสงกรานต์, สิงหาคมเป็นวันแม่ แล้วคนญี่ปุ่นล่ะเขาคิดอย่างไร ? วันนี้จะมาบอกเล่า "12 เดือนในญี่ปุ่น" ว่าแต่ละเดือนในสายตาของพวกเขา มีอิมเมจอย่างไร มีภาพจำที่เป็นลักษณ์อะไรบ้าง มาฟังกันเลยจ้า
1/29/202117 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

ประสบการณ์ตราตรึงกับสารพัดเกมของ YOKO TARO ผู้กำกับซีรี่ส์ NieR | เรโทรอะโกโก้ | EP.7

คุณโยโก ทาโร คือผู้กำกับเกมคนดังที่สร้างผลงานสุดโต่งออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น NieR Automata หรือย้อนไปจนถึงซีรี่ส์ Drakengard (Drag-on Dragoon) เราท่านอาจจะจำกันได้ว่าแต่ละเกมของเขาล้วนมอบประสบการณ์สุดวิบัติให้กับจิตใจและความทรงจำของเราได้มากมายนัก   ใครมีประสบการณ์ร่วม ใครอยากพูดคุยถึงความทรงจำเหล่านั้น เข้ามาคุยกันเลย!
1/27/202147 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

มาสคอตสุดพิลึกในโอซาก้า ที่เอา "เอลฟ์" กับ "พระพุทธรูป" มารวมร่างกัน!? | Short Note | EP.18

คั่นรายการกันด้วยเรื่องราวเบาสบายของมาสคอตแปลก ๆ ที่หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันบ้างเวลามาเที่ยวละแวก "ชินเซไก" ในเมืองโอซาก้า กับมาสคอตที่ดูคล้ายพระพุทธรูป แต่มีใบหน้าที่เหมือนพวกเอลฟ์ผสมก็อบลินชื่อ "บิลลิเคง" (Billiken) กันอยู่บ้าง เจ้ามาสคอตประหลาดตัวนี้มันคืออะไร? ถ้ามองเผิน ๆ อาจจะเป็นแค่มาสคอตเอาฮาที่ตั้งไว้เป็นสีสันเฉย ๆ แต่จริง ๆ แล้วทั้งบิลลิเคง และย่านการค้าชินเซไกนี้ ก็มีประวัติความเป็นมาไม่น้อยครับ มาฟังกันเลยจ้า  
1/16/202111 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

เที่ยวญี่ปุ่นฤดูหนาวไม่ง่าย! เพราะ "หิมะ" ไม่ได้โรแมนติกอย่างที่คุณคิด! | เจปังเจแปน | EP.41

สวัสดีเดือนมกราคม 2021 ครับ ที่ญี่ปุ่นตอนนี้ก็ยังคงเป็นฤดูหนาว และในหลายภูมิภาคก็มีหิมะตกเยอะมาก แม้ว่าปีนี้จะยังบินมาเที่ยวกันไม่ได้ แต่เชื่อว่าหลายท่านต้องมีความฝันอยากมาพบกับหิมะฟูนุ่มที่ญี่ปุ่นกันอยู่บ้าง... แต่เราอยากเบรกความฝันนั้นไว้ ให้ท่านได้เตรียมตัวเผชิญหน้ากับ "หิมะ" อย่างถูกวิธี ! หิมะในญี่ปุ่นนั้น แท้ที่จริงแล้วเป็นอย่างไร มาฟังกันเลยครับ!
1/16/202134 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

รีวิว "โจเซกับเสือและหมู่ปลา" หนังดีเรียกน้ำตา โนดาเมะ+น้ำตา 1 ลิตร แบบซอฟท์ๆ | เจปังนั่งเล่า | EP.6

สวัสดีปีใหม่ 2021! ขอเปิดเทปแรกของปีนี้ ด้วยรีวิวหนังสุดประทับใจ! ขอบอกว่านี่คือหนังที่แอดบอลรักมากที่สุดใน 2020 เลยทีเดียว อนิเมชั่นที่ดัดแปลงจากนิยายยุค 80 สู่อนิเมชั่นโรแมนติกดราม่าที่ให้ทั้งความฟินจิกหมอน และจุกอกในความเรียลของชีวิต แต่ก็ยังมอบความหวังและกำลังใจให้กับเราได้   เปรียบได้กับ "โนดาเมะ วุ่นรักนักดนตรี" ผสมผสานกับ "บันทึกน้ำตา 1 ลิตร" ในแบบซอฟท์ ๆ จะได้เข้าฉายในไทยหรือเปล่านั้น คงต้องลุ้นกัน แต่ใครอยากรู้จักกับเรื่องนี้ให้มากขึ้น มาร่วมฟังกันเลยจ้า
1/16/202115 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

3 สิ่งที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่า หากฝันถึงในคืนวันสิ้นปี ปีใหม่จะโชคดีตลอดปี! | Short Note | EP.17

เทปสุดท้ายส่งท้ายปี 2020! เชื่อว่าปีนี้เราเหนื่อยกันมาหนักพอตัวแล้ว ถ้าปีหน้ามีอะไรดี ๆ ก็คงจะดีแน่นอน วันนี้ เลยมี "3 สิ่งมงคล" ที่คนญี่ปุ่นเชื่อกันว่า หากคืนวันสิ้นปี (31 ธันวาคม) เราหลับฝันถึงแล้วล่ะก็ ปีต่อไปจะโชคดีตลอดปีกันเลยทีเดียว มีอะไรบ้างนั้น ไปฟังกันเลยครับ!
1/11/202111 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

รถไฟผี โผล่ในสื่อญี่ปุ่นมาแบบไหนกันบ้าง | เจปังเจแปน | EP.40

จาก "ดาบพิฆาตอสูร" เราจะได้เห็นภยันอันตรายจากอสูรร้ายที่มากับรถไฟแล้ว ทำไมสื่อญี่ปุ่นถึงมี "รถไฟผี" ปรากฎขึ้นในการ์ตูนหรือเกมมากมาย มีรถไฟผีอะไรที่เป็นต้นตำรับเทรนด์นี้กันบ้าง มาคุยกันครับ
1/11/202136 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

สามก๊กในการรับรู้ของคนญี่ปุ่น ต่างจากคนไทยขนาดไหน!? | เจปังเจแปน | EP.39

สามก๊กเป็นหนึ่งในวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์จีนที่มีชื่อเสียงมากที่สุด แต่รู้หรือเปล่าว่าการรับรู้ แง่มุม ทัศนคติ ที่คนญี่ปุ่นมีต่อสามก๊กนั้น ต่างจากคนไทยอย่างไรบ้าง แล้วคนญี่ปุ่นรู้จักสามก๊กจากไหนบ้าง มาพูดคุยกันเลยจ้า
12/28/202037 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

ดี...แต่ไม่สุด! รีวิว โดราเอมอน STAND BY ME 2 จากโรงที่ญี่ปุ่น (ไม่สปอยล์) | เจปังนั่งเล่า | EP.5

มาช้าแต่ก็ยังมา! แม้ว่าจะยังไม่ได้ฉายในประเทศไทย แต่ STAND BY ME Doraemon ภาค 2 ก็ได้ออกฉายในญี่ปุ่นมาระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งแอดบอลก็ได้ดูมาแล้วเช่นกัน   และสำหรับท่านที่สงสัยว่าภาคนี้จะเป็นอย่างไรนั้น เราจะมารีวิวกันแบบไม่สปอยล์ให้ฟังกันครับ บอกสั้น ๆ แค่ว่า หนังดี แต่ไม่สุดนัก ดูได้ซึ้งได้ แต่อย่าตั้งความหวังไว้มากเท่าภาคแรก
12/28/202029 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

หนัง vs เรื่องจริง! ภาพยนตร์ 47 Ronin ออกทะเลไกลกว่าประวัติศาสตร์ขนาดไหน!? | เจปังเจแปน | EP.38

เดือนธันวาคมนี้ ใคร ๆ อาจจะตั้งตารอคอยวันคริสต์มาส หรือวันหยุดสิ้นปี แต่ที่จริงแล้ว กลางเดือนธันวาคม คือวันครบรอบปฏิบัติการแห่งการล้างแค้นครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ซามูไร นั่นก็คือ เป็นวันที่โรนินทั้ง 47 คน ล้างแค้นให้เจ้านายได้สำเร็จ และได้รับการกล่าวขานถึงความทุ่มเทและภักดีตลอดมา   ภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง 2013 ก็ได้สร้างเกี่ยวกับเรื่องราวของพวกเขาได้ หากแต่มันมีอะไรที่ต่างจากประวัติศาสตร์จริงไปมากราวกับคนละเรื่องกัน มันเป็นอย่างไรนั้น มาคุยกันเลย!
12/28/202049 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

"ที่มาของคริสเตียนในประเทศญี่ปุ่น" สู่ตัวประหลาดในเกม Sengoku BASARA | Short Note | EP.16

รู้จักนักบุญฟรังซิสเซเวียร์กันไหมครับ ท่านมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ซึ่งสำหรับญี่ปุ่นแล้วนั้น ท่านเป็นหนึ่งในนักบุญสอนศาสนาที่เป็นผู้บุกเบิก "ศาสนาคริสต์ในญี่ปุ่น" ท่านแรก ๆ โดยที่ในยุคนั้น เป็นช่วงสงครามเซนโกคุ ที่นับเป็นเวลาหัวเลี้ยวหัวล้อทางประวัติศาสตร์ที่อันตราย   ศาสนาคริสต์ในญี่ปุ่นช่วงเวลานั้นอยู่รอดและดำเนินมาได้อย่างไร และเกม Sengoku BASARA ได้หยิบเอาบุคคลสำคัญเหล่านี้มาดัดแปลงจนดูแปลกประหลาดไปอย่างไรบ้าง วันนี้มาคุยกันสั้น ๆ ครับ  
12/24/202012 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

ญี่ปุ่นในยุคเดียวกับ "ดาบพิฆาตอสูร" (Kimetsu no Yaiba) เป็นอย่างไร? | เปิดกรุเจแปน | EP.8

สำหรับประเทศญี่ปุ่น หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับคำเรียก "ยุคเอโดะ" "ยุคเฮเซ" "ยุคเรวะ" หรืออื่น ๆ และแต่ละยุคก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ต่างกันไป แต่ว่าถ้าเอ่ยถึง "ยุคไทโช" ยุคเดียวกับท้องเรื่องของ "ดาบพิฆาตอสูร" (Kimetsu no Yaiba) ทุกคนจะนึกถึงอะไรกัน?   ขอบอกได้เลยว่ายุคนี้ คือยุคแห่งความหัวเลี้ยวหัวต่อของประเทศญี่ปุ่น ในฐานะที่เป็นยุคที่มีเครื่องแบบนักเรียนมาจากชุดทหาร! ยุคแห่งการให้โอกาสเพศหญิง! รวมไปถึงการเป็นยุคที่ประชาธิปไตยก็เบ่งบาน!?   เป็นอย่างไรนั้น ฟังกันได้เลยครับ!
12/24/202038 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

ทำไมต้องเอาดารามาพากย์หนังและอนิเมฉายโรงด้วย!? วิเคราะห์จากมุมคนในวงการ | เจปังเจแปน | EP.37

จากกระแส #คืนอาชีพให้นักพากย์ และอีกหลาย ๆ เรื่องที่เกิดขึ้นกับภาพยนตร์ฉายโรงในไทยช่วงนี้ ก็กลายเป็นคำถามบ่อยครั้งว่า "ทำไมถึงต้องเชิญดาราหรือคนดังมาร่วมพากย์เสียงในอนิเมชั่น หรือภาพยนตร์ที๋ฉายโรงด้วย!?" ไปจนถึงการตั้งคำถามว่า เป็นการแย่งงานนักพากย์อาชีพหรือไม่   วันนี้ เจปังเจแปนมาพร้อม "คุณแมวดำ" หรือ "คุณอัพ" นักเขียนจากสื่อออนไลน์ชื่อดัง The MATTER ผู้คลุกคลีกับแวดวงสื่อและงานภาพยนตร์มายาวนาน จะมาวิเคราะห์กันครับว่า คำถามเหล่านี้เกิดขึ้นจากอะไร และทำไมถึงเป็นอย่างนั้น และแนวทางที่ควรจะเป็นของมัน สามารถดีกว่านี้ได้หรือไม่   มาร่วมพูดคุยกันครับ
12/24/202052 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

[มีสปอย] ดีหรือแย่? วิเคราะห์เจาะลึก โดราเอมอน มูฟวี่ ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ | เจปังนั่งเล่า | EP.4

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ "โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่" ที่ประสบความสำเร็จในไทยเป็นอย่างดีแม้จะเป็นช่วงเวลายากลำบากสำหรับโรงภาพยนตร์ และเป็นอีกหนึ่งภาคของ "โดราเอมอน" ที่ถูกกล่าวขานกันมากว่ามันเป็น "ภาคต่อ" ครั้งแรก แต่ก็มีเสียงวิจารณ์หลากหลาย แม้จะมีเสียงชื่นชอบมากมาย แต่มุมที่มองด้านอื่น ๆ ก็มี และสองแอดมินของช่องเรา แอดบอล และ แอดม่อน ต่างมีความรู้สึกต่อหนังเรื่องนี้ "ตรงกันข้าม" กันอย่างสิ้นเชิง มันเพราะอะไร และภาพยนตร์เรื่องนี้มีประเด็น แก่นสารใด ๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนกันได้บ้าง ในโอกาสครบรอบ 1 สัปดาห์ของการฉาย ก็มาคุยแบบจัดเต็มกันครับ เจาะกันทุกฉากเด่นในเรื่อง มีสปอยล์อย่างแน่นอน!
11/30/20201 hour, 17 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

ของกินไม่ตรงปกในญี่ปุ่น อะไรที่ของจริงไม่ตรงกับเมนูหรือในโฆษณากันบ้าง!? | เจปังเจแปน | EP.36

"ภาพนี้เพื่อการโฆษณาเท่านั้น" คำกล่าวนี้เราอาจจะเห็นกันจนชินตาในสื่อโฆษณาหลายชิ้น ที่ภาพโฆษณาอาจมีการตกแต่งให้ดูเกินจริงเพื่อดึงดูดสายตา รวมถึงพวกอาหารด้วยเช่นกัน ที่บางทีภาพในเมนูก็ต่างจากของจริงอยู่มาก และไม่ใช่แค่ในไทย! แต่ญี่ปุ่นก็ด้วยครับ! วันนี้เราจะมาคุยกันว่า เหล่าของกินที่ไม่ตรงปกในญี่ปุ่น เท่าที่พวกเราเคยผ่านตาทั้งตาตัวเอง และผ่านตาจากเหล่าชาวเน็ตที่เอามาแฉ เอ้ย เผยแพร่กัน จะเป็นอย่างไรบ้าง จะยิ่งกว่าประเทศไทยหรือไม่ มารับชมกันได้เลยจ้า
11/30/202034 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

บัญญัติ 10 ประการของหมากล้อม (โกะ) ที่นำไปต่อยอดในชีวิตประจำวันได้ | เจปังเจแปน | EP.35

เชื่อว่าหลายท่านรู้จักกับกีฬาหมากล้อม (โกะ) หนึ่งในเกมกระดานเดินหมากที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดเกมหนึ่งในโลก ด้วยกติกาและรูปแบบการเล่นที่ฝึกฝนการคิดสร้างสรรค์อย่างไร้ขอบเขต และยังเคยเป็นเกมกระดานที่แทนภาพของนักวางกลยุทธ์ในสงครามได้อย่างเหนือชั้น แต่มันไม่ได้สิ้นสุดแค่บนกระดาน เพราะมีหลัก 10 ประการจากเทคนิกการเล่นหมากล้อม ที่เป็นหลักปรัชญาสำคัญในการใช้ชีวิตประจำวันอย่างรอบด้าน มีอะไรบ้างนั้น มาร่วมฟังกันเลยครับ !  
11/30/202048 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

จากประสบการณ์จริง! "ระบบอาวุโสในญี่ปุ่น" ผลักดันสังคมได้ดีหรือทำให้แย่ลง? | เจปังเจแปน | EP.34

อาจจะเป็นประเด็นชวนแสลงหู แต่เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศพัฒนาที่ก้าวล้ำกว่าหลาย ๆ ประเทศรวมถึงไทย แต่ในทางกลับกัน "ระบบอาวุโส" หรือไปจนถึง "ระบบโซตัส" ที่ใครต่างกล่าวกันว่ามันเป็นธรรมเนียมอันล้าหลัง และฉุดรั้งพัฒนาการของสังคม ในญี่ปุ่นนั้นระบบโซตัสกลับเข้มข้นหนักกว่าประเทศไทยอย่างมาก แล้วอะไรทำให้ญี่ปุ่นที่เต็มไปด้วยระบบโซตัสอย่างนี้ เจริญได้ล่ะ !? หรือมันกำลังเป็นปัญหาของสังคมอยู่ !? มาพูดคุยกันครับ ! หมายเหตุ : สิ่งที่พูดคุยกันนั้น มาจากประสบการณ์ของพวกเรา และคนรอบข้าง จึงอาจจะไม่ใช่คำตอบของความเป็นจริงทั้งหมด หากใครมีประสบการณ์ร่วมที่เหมือนกันหรือแตกต่าง ก็มาร่วมพูดคุยกันได้ครับ
11/30/202033 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

มังงะดังทั้งหลาย ที่พอเป็นอนิเมะแล้วไหงต่างกันยังกะคนละเรื่อง!?? | เรโทรอะโกโก้ | EP.6

เสาร์นี้มาคุยกันสบาย ๆ สไตล์ย้อนอดีตกันหน่อย ว่าเมื่อมังงะ หรือหนังสือการ์ตูนชื่อดังหลาย ๆ เรื่อง เรามักดีใจเมื่อมันถูกสร้างเป็นการ์ตูนอนิเมชั่น แต่เมื่อดูไปแล้วกลับมีอะไรชวนผิดหวัง เมื่อสิ่งที่ได้ดูมันแทบจะคนละเรื่องกับสิ่งที่เราได้อ่าน !?   มีเรื่องอะไร ใครมีประสบการณ์เดียวกันบ้าง เข้ามาคุยกันเลยจ้า
11/30/202048 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

3 พฤศจิกายน วันก็อดซิลล่า Godzilla Day กับแผลใจจากหนังก็อดจิที่ WTF สุด ๆ | Short Note | EP.15

ทุกวันที่ 3 พฤศจิกายนของทุกปี คือวันก็อดซิลล่า! Godzilla Day ที่กำหนดขึ้นจากวันฉายภาพยนตร์ก็อดซิลล่าภาคแรกสุดเมื่อปี ค.ศ.1954 แต่วันนี้ เราจะไม่มาพูดคุยถึงภาพยนตร์สุดคลาสสิคนั้น แต่เราจะขอพูดคุยถึง ประสบการณ์อันแสนเจ็บปวด จากภาพยนตร์ก็อดซิลล่าที่ WTF ที่สุดเท่าที่เคยดูมา !
11/30/202017 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

โฮกุไซ ผู้วาดภาพคลื่นยักษ์ในตำนาน ต้นตำรับมังงะญี่ปุ่น และเจ้าลัทธิสายหนวด! | เปิดกรุเจแปน | EP.7

31 ตุลาคม ใครหลายคนอาจคิดว่าเป็นวันฮาโลวีนอย่างเดียว.... แต่จริง ๆ แล้วยังเป็นวันเกิดของ...อาจารย์คะสึชิกะ โฮกุไซ! เมื่อกว่า 260 ปีที่แล้ว! ใคร ๆ อาจจะรู้จักและเคยเห็นภาพ "คลื่นยักษ์นอกฝั่งคานากาวะ" ในตำนานที่แทบจะเป็นภาพแทนประเทศญี่ปุ่นในความทรงจำใครหลายคนไปแล้ว แต่เชื่อว่าอีกหลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้มาก่อนว่า ใครเป็นคนวาดภาพนี้ และเขาพิเศษอย่างไร โฮกุไซ จิตรกรยุคเอโดะผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นบิดาแห่งศิลปะญี่ปุ่น เจ้าของต้นตำรับการเขียนมังงะแบบแบ่งช่อง และยังเป็นผู้ริเริ่มภาพลามกแนวหนวดปลาหมึกคนแรกของโลก ชีวิตของนักวาดในยุค 200 กว่าปีที่แล้วเป็นอย่างไร มาฟังกันได้เลย! ช่วงท้าย มีพูดถึงผลงานของอาจารย์โฮกุไซที่ทาง British Museum นำมาเผยแพร่ สามารถรับชมได้ที่นี่ครับ https://www.britishmuseum.org/collection/search?keyword=Banbutsu&keyword=ehon&keyword=taizen
11/11/202013 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

เขย่าขวัญคืนวันเพ็ญ "จะผีหรือปิศาจก็มาสิวะ!!" | เจปังนั่งเล่า | EP.2

ประสบการณ์สั่นประสาท ของนักเขียนการ์ตูนสุดประสาท ที่ปราศจากการตอแหลและแต่งเรื่อง กับการเดิมพันด้วยชีวิตในคืนที่บิดเบี้ยว จนเยี่ยวจะราด!
11/11/202012 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

ชาวญี่ปุ่นนับถือหลายศาสนา แต่ "ชินโต" ไม่ใช่ศาสนา!? | เจปังเจแปน | EP.34

"ชาวญี่ปุ่นนับถือศาสนาชินโต" คำนี้เชื่อว่าหลายท่านอาจจะเคยได้ยินหรือได้อ่านบ่อยครั้ง แต่เราขอบอกว่า ข้อความนี้ "ผิดมาตลอด" ครับ เพราะชินโต "ไม่ใช่ศาสนา" แต่มันหมายถึงอะไร กลุ่มความเชื่อในญี่ปุ่น คืออะไรกันแน่ มาฟังกันได้เลยครับ
11/11/202028 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Fate series ในไทยดังได้ยังไง ดังมาจากอะไร ทำไมทุกวันนี้ใคร ๆ ก็รู้จัก? | เรโทรอะโกโก้ | EP.5

ต้อนรับการฉาย Fate/stay night [Heaven's Feel] 3 Spring Song อย่างเป็นทางการในประเทศไทย! เคยสงสัยกันไหมว่า ซีรี่ส์ Fate ที่ชาวไทยเรารู้จักกันมาอย่างยาวนาน เริ่มเป็นรู้จักจากไหน? ดังจากอะไร? วันนี้เรามาวิเคราะห์กันครับ และทุก ๆ ท่านที่มีประสบการณ์ร่วมกัน มาคุยกันได้นะครับ !
11/11/202043 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

โนบุคัตสึ น้องชายของโนบุนากะ ผู้คิดฆ่าพี่ชายตัวเองทุกวินาที !? | Short Note | EP.14

หลายคนอาจจะรู้สึกว่า "โนบุคัตสึ" (โนบุยูกิ) น้องชายของโอดะ โนบุนากะ ในเกม FGO ดูเหมือนจะเป็นน้องชายแสนดีที่รักพี่สุดหัวใจ แต่ความเป็นจริงในประวัติศาสตร์นั้นตรงกันข้ามอย่างสุดขั้ว!!!   อะไรเป็นอะไรนั้น วันนี้มาแบบสั้น ๆ กระชับ ๆ ครับ ไปฟังกันได้เลย!
11/11/20208 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

"อิคคิวซัง" พระผู้ออกบวชด้วยเหตุการเมือง สู่วิถีสุดอินดี้ ที่ไม่เหมือนการ์ตูน! | เปิดกรุเจแปน | EP.6

ห่างหายกับเปิดกรุเจแปนกันไปนาน กลับมาอีกครั้งด้วยเรื่องราวของ "พระอิคคิว ผู้ออกบวชด้วยเหตุทางการเมือง" (ของญี่ปุ่นเมื่อ 600 ปีที่แล้ว) และใช้ชีวิตในวิถีธรรมแบบที่ไม่เหมือนใครจนอาจจะเรียกได้ว่าเป็น "พระอินดี้" อินดี้อย่างไร? วีรกรรมของพระที่ชีวิตผูกโยงกับการเมืองเป็นอย่างไร? แล้วมีอะไรที่เหมือนกับในการ์ตูน "อิคคิวซัง" บ้าง !? และอย่าลืมว่านี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อ 600 ปีที่แล้ว อย่าได้เข้าใจผิดว่ามันคือปัจจุบันทีเดียวเชียว! มาฟังกันเลยครับ!
10/16/202046 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

ทำไมสื่อญี่ปุ่น ถึงนำเสนอ "พระถังซัมจั๋ง" เป็นผู้หญิง!? | Short Note | EP.13

ระหว่างที่ในไทยยังถกกันอยู่เรื่องความจำเป็นในการเรียนพุทธศาสนาในการศึกษาภาคบังคับ รู้หรือไม่ ว่าพุทธศาสนาในญี่ปุ่นนั้น มันมีอะไร ๆ ไปไกลกว่าที่คิด นับตั้งแต่ศาสนาพุทธเผยแพร่เข้าสู่เกาะญี่ปุ่นมาแบบเนียน ๆ ตั้งแต่สมัยเฮอัน และแพร่หลายอย่างเป็นทางการในยุคคามาคุระ โดยพระคูไค และพุทธในญี่ปุ่นก็มีความเป็นตัวของตัวเองตั้งแต่ตอนนั้น แต่ในปัจจุบัน สื่อเกี่ยวกับตำนานไซอิ๋ว หนึ่งในวรรณกรรมอิงประวัติศาสตร์จีนที่มีชื่อเสียงมากในสายศาสนาพุทธมหายาน เมื่อผ่านสื่อญี่ปุ่นแล้ว "พระถังซัมจั๋งมักกลายเป็นผู้หญิง" มันเกิดความคลาดเคลื่อนอะไรในการบอกเล่าเรื่องราวหรือเปล่า ? หรือจริง ๆ แล้วมันเกิดจาก "ละครฮิต" เพียงเรื่องเดียวกันนะ ?
10/16/20209 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

รู้หรือไม่? ก่อนมีปราสาทโอซาก้า ตรงนั้นเคยเป็นวัด!? | Short Note | EP.12

เมืองโอซาก้า แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่ชาวไทยแวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย และปราสาทโอซาก้า ก็เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คยอดฮิตที่ใคร ๆ ก็แวะเวียนไปกัน แต่รู้หรือไม่ ? ก่อนที่ปราสาทโอซาก้าจะถูกสร้างขึ้น ณ ที่ตรงนั้น มันเคยเป็น "วัด" !? วัดอะไรไปอยู่ตรงนั้น ? แล้วมันกลายมาเป็นปราสาทของซามูไรไปได้อย่างไร ? มาฟังกันเลยครับ!
10/16/202010 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ผู้นำชั่ว! จากโลกของเกม และการ์ตูน ผู้นำพาความหายนะมาสู่ปวงชน | เจปังเจแปน | EP.33

ในเกม หรือการ์ตูนหลาย ๆ เรื่อง มักจะต้องมีตัวละครแนว ๆ หัวหน้าทีม หรือผู้นำของกำลัง หรือผู้นำของเขตการปกครองบางอย่าง ซึ่งตัวละครสายหัวหน้าเหล่านี้ ถ้าไม่ดีสุด ๆ ฝ่ายพระเอกไปเลย ก็มักจะเป็นตัวร้ายระดับชั่วช้า ซึ่งผู้นำเหล่านี้แหละ มักจะเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องวุ่นวายและหายนะทั้งปวง "ผู้นำชั่ว" ในโลกของเกม และ การ์ตูน มันเป็นอย่างไรนะ ? พวกเขาสร้างความหายนะขนาดไหนกันนะ ? มาร่วมฟังและพูดคุยกันครับ !
10/16/202040 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Your Name ปะทะ Weathering with You เรื่องไหนดีกว่ากันแน่ มาคุยกัน! | เจปังเจแปน | EP.32

ปีที่แล้วเมื่อต้นเดือนกันยายน เป็นวันฉาย Weathering with You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก! ตอนนี้ผ่านมา 1 ปีแล้ว และการฉาย Your Name หลับตาฝันถึงชื่อเธอ ก็ผ่านมา 4 ปีแล้วเช่นกัน ในโอกาสนี้ เราก็ขอหยิบมาคุยกันอีกครั้ง สองเรื่องนี้เป็นผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับชินไค มาโคโตะ ผู้โด่งดังในการสร้าง "อนิเมะสวย ๆ เหงา ๆ" อันลือลั่นมาตั้งแต่ "เสียงเพรียกจากดวงดาว" หรือ "5 cm/s" แต่สำหรับผลงานสองชิ้นล่าสุดนั้น เรียกได้ว่ามีองค์ประกอบหลายอย่างที่แตกต่างจากผลงานของเขาที่ผ่าน ๆ มา เพราะมันเป็นผลงานที่อุดมไปด้วยเงินทุนที่มหาศาล และการถ่ายทอดเรื่องราวที่จับสเกลใหญ่ ตระการตา และมีหลายสิ่งหลายอย่างที่คล้ายกันเหลือเกิน เรื่องไหนดีกว่า เรื่องไหนแย่กว่า มาคุยกันครับ !
9/30/202055 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

ประสบการณ์ตรงของแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น จากคนไทยในญี่ปุ่น ! | เจปังเจแปน | EP.31

รู้สึกอย่างไร ใช้ชีวิตอย่างไรในประเทศที่มีแผ่นดินไหวปีละมากกว่า 1500 ครั้ง และนับเป็นอัตราส่วนมากถึง 1 ใน 5 ของแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นทั่วโลก วันนี้ แอดบอล ผู้อาศัยอยู่ในโอซาก้ามานานกว่า 3 ปี ก็จะมาบอกเล่าความรู้สึก ประสบการณ์ และความรู้เกี่ยวกับแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น รวมไปถึงข่าวสารเกี่ยวกับแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ นี่คืออำนาจของธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่เกินกว่ามนุษย์อย่างเราจะเปลี่ยนแปลงมันได้ แต่เราก็สามารถอยู่ร่วมกับมันได้
9/30/202036 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

งาน World Expo 1970 ที่โอซาก้าเป็นไงกันแน่? อนุสาวรีย์พิลึกมันคืออะไร? | Short Note | EP.10

จากที่หลายคนได้เห็นการเปิดตัวโลโก้งาน World Expo 2025 ที่โอซาก้าไปแล้ว ใครที่สงสัยว่า แล้วงาน World Expo 1970 ที่เคยจัดในโอซาก้า มันเป็นงานอะไรกันแน่ เมื่อตอนนั้นงานเป็นอย่างไร? แล้วทุกวันนี้ สถานที่จัดงาน Expo70 เป็นอย่างไร วันนี้มาเล่าให้ฟังกันครับ
9/30/202011 minutes, 23 seconds
Episode Artwork

โดราเอมอนฉบับหนังโรงภาคไหนชอบที่สุด และภาคไหนเกลียดที่สุด! HBD Doraemon 2020 | เจปังเจแปน | EP.30

อีก 92 ปีข้างหน้า วันที่ 3 กันยายน 2112 จะเป็นวันที่โดราเอมอน ตัวละครอมตะแห่งโลกการ์ตูนญี่ปุ่น วันนี้เราเลยมาคุยกันหน่อยว่า โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ที่เราได้ดูกันทุกปีจนถึงตอนนี้ ภาคไหนที่พวกเราชอบเป็นพิเศษ และภาคไหนที่เกลียดที่สุดกันบ้าง! คิดเห็นอย่างไรเม้นกันได้เลยจ้า
9/28/202048 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

ไอดอลตัวการ์ตูน น่าติดตามกว่าไอดอลมนุษย์จริงๆ ตรงไหน!? | HATSUNE MIKU 13TH | เจปังเจแปน | EP.29

ฉลองวันเกิดครบรอบปีที่ 13 ของ Virtual Idol ชื่อดัง HATSUNE MIKU ผู้สั่งสมฐานแฟนมาอย่างยาวนานทั่วโลก อะไรที่ทำให้ "ไอดอลโลกเสมือน" ที่จะว่าไปก็คือ "ตัวการ์ตูน" เป็นที่ชื่นชอบมากมายขนาดนี้ เพราะอะไร!? แอดบอลนิยม HATSUNE MIKU ตรงไหน!? และทุกวันนี้ "ไอดอลในโลกเสมือน" มีเต็มไปหมดทั่ววงการ โลกเรากำลังเดินไปสู่จุดไหน!? มาคุยกันครับ !
9/28/202040 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ดู EVANGELION ให้ "ไม่งง" เป็นไปได้หรือ? เพ้อเจ้อไปเองหรือไม่? มาวิเคราะห์กัน! | เรโทรอะโกโก้ | EP.4

เคยมีคำกล่าวว่า "ถ้าคุณดู EVANGELION แล้วงง นั่นแหละแปลว่าคุณได้ดูเรื่องนี้แล้ว" แต่มันใช่จริง ๆ หรือไม่? เรื่องนี้อาร์ตขนาดดูไม่รู้เรื่องเลยเชียวหรือ? หรือจริง ๆ แล้วมันมีมุมเพ้อเจ้อที่เราเข้าถึงยาก? หรือจริง ๆ แล้วมีทางไหนที่จะช่วยให้ดู EVANGELION รู้เรื่องบ้าง? มาวิเคราะห์กันครับ ! ปล.มีสปอยล์ฉบับ TV Series และ The End of Evangelion นะครับ ปล2.เนื่องจาก Rebuild of Evangelion ยังไม่จบ หรือยังไม่เผยบทสรุปที่ชัดเจนออกมา เราจะยังไม่นำมาพูดถึงในเทปนี้ครับ ปล3.ณ ช่วง 5 นาทีสุดท้าย มีแผนภาพสรุปสิ่งที่เราคุยกันมา เผื่อใครงงนะครับ และภาพนี้เราน่าจะเอาลงเพจให้ชมกันภายหลังด้วยจ้า
9/28/202046 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

ทำไมต้องสั่งตัดจบ ACT-AGE ดารายอดอัจฉริยะ? ทำไมไม่หยุดชั่วคราว? มาวิเคราะห์กัน! | เจปังเจแปน | EP.28

หลาย ๆ คนรวมถึงแอดมินเองก็คงรู้สึกเสียดาย กับการลงดาบ "ตัดจบ และยุติทุกโปรเจคที่เกี่ยวข้อง" กับผลงานมังงะชื่อดังมาแรงเรื่อง Act-Age ดารายอดอัจฉริยะ จากเหตุที่ผู้เขียนได้ก่อคดีอนาจารเยาวชนจนถูกจับกุม   ทำไมถึงต้องลงดาบหนักขนาดนี้? หยุดชั่วคราวไม่ได้หรือ? ทำไมสำนักพิมพ์ไม่แยกแยะผลงานกับเรื่องส่วนตัว?   อะไรที่ทำให้สำนักพิมพ์ตัดสินใจเด็ดขาดขนาดนั้น เราจะมาวิเคราะห์กัน! ร่วมกับแขกรับเชิญพิเศษ คุณอัพ แมวดำ นักเขียนจาก The MATTER, The Momentum ในวันนี้กันครับ คิดเห็นอย่างไรร่วม comment กันได้เลยจ้า
8/27/202038 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

ของกินดับร้อน ญี่ปุ่น VS ไทย อันไหนอร่อยกว่า เย็นสะใจกว่า มาคุยกัน! | เจปังเจแปน | EP.27

ฤดูร้อนญี่ปุ่นยังคงโหดร้ายต่อเนื่อง ล่าสุดช่วงกลางวันเดี๋ยวนี้ก็ 40 องศาแล้ว! การจะพึ่งพาพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศอย่างเดียวมันไม่พอ แต่อาหารการกินเองก็มีส่วนช่วยชีวิตเราได้! แม้แต่ในไทยเองก็ยังมี   วันนี้ เจปังเจแปนเราจะมาคุยกันว่า ของกินดับร้อน ระหว่างไทย กับ ญี่ปุ่น มีอะไรบ้าง อะไรอร่อยกว่า อะไรทานเข้าไปแล้วเย็นสะใจมากกว่ากัน มาคุยกันเลยครับ!
8/27/202044 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

รีวิว (ไม่สปอยล์) Doraemon the movie 2020 - ไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ของโนบิตะ | เจปังนั่งเล่า EP.1

โดราเอมอนฉบับภาพยนตร์ภาคล่าสุดที่กำลังฉายในญี่ปุ่นอยู่ ณ ขณะนี้ และแอดบอลก็ได้ไปรับชมมาแล้ว จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปฟังกันสไตล์ "เจปังนั่งเล่า" กันเลยครับ !   ปล.เนื่องจากภาคนี้ ช่วงกลางเรื่องไป มีการเดินเรื่องที่ค่อนข้างเข้มข้น การจะเล่าโดยไม่สปอยล์เลย ก็อาจจะฟังเข้าใจยากนิดนึง ถ้ามีข้อสงสัยใด ๆ คอมเม้นถามกันไว้ได้นะครับ และจะตอบให้ด้วยว่าข้อไหนตอบแล้วจะสปอยล์หรือไม่!
8/27/202017 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

"ผีญี่ปุ่น" ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าอะไรบ้าง? มันแบ่งประเภทด้วยนะ!? | เจปังเจแปน | EP.26

ในภาษาไทย เราเรียกภูตผี ปีศาจ วิญญาณ อสูร และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นก็เช่นกัน ! แถมคำเรียกบางอย่างยังจำกัดประเภทอีกด้วยนะ !? รับเทศกาลโอบ้ง เทศกาลไหว้บรรพบุรุษของชาวญี่ปุ่นในช่วงวันหยุดยาวฤดูร้อน เราจึงมาคุยกันเรื่องผี ๆ กันสักหน่อยจ้า ปล.เรือผี ออกเสียงผิดไป ที่ถูกต้องเป็น "ยูเรเซน" ไม่ใช่ "ยูเรบุเนะ" นะครับ ขออภัยด้วยครับ
8/27/202028 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

ใครว่าหน้าร้อนญี่ปุ่นเย็นกว่าไทย | เจปังเจแปน | EP.26

"ญี่ปุ่นเป็นเมืองหนาว หน้าร้อนคงไม่เท่าไร" ใครพูดเช่นนี้ แปลว่าไม่เคยมาญี่ปุ่น!!!! ในญี่ปุ่นตอนนี้เข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว และจะบอกว่ามัน "ร้อนมว่ากกกกกกกก" แต่ร้อนแบบไหนนั้น มาคุยกันเลยจ้า
8/13/202033 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

จับผิด Ghost of Tsushima มีอะไรที่ผิดยุคสมัยโผล่มาในเกมนี้บ้าง !? | เจปังเจแปน | EP.25

เจาะลึกอีกครั้งกับ Ghost of Tsushima นักรบปีศาจแห่งเกาะสึชิมะ คราวนี้เรามาอยู่กับการ "จับผิด"!!! เกมนี้แม้จะเป็นเกมอิงประวัติศาสตร์ แต่ก็มีองค์ประกอบหลายอย่างที่ผิดยุคผิดสมัย ไม่ว่าจะเป็น ดาบ ธนู หรือแม้แต่ชุดเกราะ!   มาพร้อมกับแขกรับเชิญพิเศษ คุณครอสฟรีย์ ชาวไทยที่อาศัยอยู่ในจังหวัดชิมาเนะ ผู้รอบรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น มาร่วมพูดคุยกับเราด้วยจ้า   หมายเหตุ 1 - เทปนี้อาจมีการสปอยเนื้อหาบางส่วนในเกม หมายเหตุ 2 - อย่างไรก็ดี ถึงแม้เราจะมาจับผิดสิ่งต่าง ๆ ในเกม แต่เราไม่ต้องการจะสื่อว่า จุดผิดเหล่านี้หมายความว่าเกมนี้ทำได้ไม่ดี เพราะจริง ๆ เกมญี่ปุ่นแนวอิงประวัติศาสตร์ที่ทำออกมาผิด ๆ ถูก ๆ ก็เยอะ แต่สำหรับคลิปนี้ เรานำเสนอเพื่อเป็นความรู้ ว่าในยุคมองโกลบุกญี่ปุ่นนั้น มีสิ่งใดในเกมที่ต่างจากความเป็นจริงบ้างเท่านั้น เพื่อนำเสนอสาระทางประวัติศาสตร์ครับ
8/13/202038 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

รวมมิตรการ์ตูนตัดจบในความทรงจำ เรื่องไหนตัดจบแล้วดี ตัดจบแล้วเน่า มาคุยกัน! | เจปังเจแปน | EP.24

หลังจากคุยเกี่ยวกับชาแมนคิงกันไปในคราวก่อน วันนี้แอดม่อนกับแอดบอล จะมาร่วมพูดคุยกันต่อ ว่าการ์ตูนตัดจบดี ๆ และการ์ตูนตัดจบเน่า ๆ ในความทรงจำ ยังมีเรื่องไหนอีกบ้าง!? และเสริมกันให้อีกเล็กน้อยกับปมประเด็นการตัดจบของชาแมนคิงที่อาจจะไม่ได้เล่าไว้ในคราวก่อนครับ     ใครมีการ์ตูนตัดจบในดวงใจเรื่องไหนอีกบ้าง มาร่วมคอมเม้นกันได้เลยจ้า
7/31/202043 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

รู้หรือยัง!? Shaman King ราชันย์แห่งภูต ล้างอาถรรพ์ปาหมอน จบสมบูรณ์นานแล้ว! | เรโทรอะโกโก้ | EP.3

รู้หมือไร่!? ชาแมนคิง ราชันย์แห่งภูต จริง ๆ เลิกปาหมอนไปนานร่วม 11 ปีแล้วด้วยตอนจบสมบูรณ์ในฉบับบิ๊กบุ๊ค !?   จะตามอ่านอย่างไร ชาแมนคิงมีอะไรดี ๆ ที่น่าพูดถึงบ้าง แล้วปัจจุบันชาแมนคิงกำลังอยู่ที่จุดใดนั้น มาคุยกันใน เจปังเจแปน ช่วง เรโทรอะโกโก้ กันตอนนี้เลยจ้า   ปล.แอดบอลจำผิดไปจุดนึงขออภัยครับ ฮาโอจริง ๆ แล้วขโมยสปิริตออฟไฟร์ออกมาก่อน แล้วชาแมนไฟท์ในรอบถัดมาถึงได้รับการสนับสนุนจากเผ่าปัจ ไม่ใช่เผ่าปัจสนับสนุนตั้งแต่ต้น
7/31/202049 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

มองโกล VS ซามูไร! เรื่องจริงในประวัติศาสตร์ของเกม Ghost of Tsushima | เปิดกรุเจแปน | EP.5

ขณะที่เกม Ghost of Tsushima นักรบปีศาจแห่งสึชิมะ ออกวางจำหน่ายทั่วโลก ณ ขณะนี้ หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า... เกมนี้มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง! เมื่อปี ค.ศ.1274 กองทัพจักรวรรดิมองโกล หมายยึดครองทั่วทั้งเอเชีย ขาดแต่เพียงเกาะญี่ปุ่น เมื่อพวกเขาเคลื่อนพลมา แม้จะเหนือกว่าซามูไร แต่ชาวมองโกลผู้โชคร้าย กลับต้องพบกับสิ่งที่คาดไม่ถึง!   "ไม่มีสปอยล์เนื้อหาเกม" มาฟังกันก่อนเล่นเพื่อความมันส์ในอารมณ์ไปด้วยกันครับ !
7/21/202033 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

ถ่ายภาพมั่วซั่วในญี่ปุ่น ระวังจะเป็นเรื่อง | เจปังเจแปน | EP.23

แม้ว่าช่วงนี้ชาวไทยเราจะยังเดินทางมาท่องเที่ยวที่ญี่ปุ่นไม่ได้ แต่มีเรื่องหนึ่งที่เราอาจจะไม่ได้ระมัดระวังมาก่อน นั่นก็คือ "การถ่ายรูปในญี่ปุ่น" !   ถ่ายไม่ดูตาม้าตาเรือ ระวังเจอยากูซ่าหิ้ว! ถ่ายติดบุคคลไม่พึงประสงค์ ระวังเรื่องถึงตำรวจ! มาคุยกันเลยจ้า
7/21/202033 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

"ผมขอให้พ่อเป็นตุ๊ด" รวมมิตรคำขอพรสุดพิลึกจากญี่ปุ่น ในวันเทศกาลทานาบาตะ! | เจปังเจแปน | EP.22

7 กรกฎาคม วันทานาบาตะ 七夕 ของญี่ปุ่นนั่นเองจ้า วันนี้ชาวเราต่างเขียนคำขอพรต่อเทพยดาฟ้าดินให้สมหวังกันถ้วนหน้า แต่รู้หรือไม่ว่าชาวญี่ปุ่นสุดพิเรนทร์ย่อมขออะไรไม่ธรรมดาเสมอ ! มีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย !
7/8/202037 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

สองลุงยุค 90 คุยความหลัง เมื่อครั้ง "ดิจิมอน" ฉายทีวีไทยในวันวาน! | รีโทรอะโกโก้ | EP.2

ดิจิมอน (Digimon Adventure) การ์ตูนผจญภัยในโลกดิจิตอลอันโด่งดังที่คอการ์ตูนยุค 90 ต่างคุ้นเคยกันดีผ่านทางโทรทัศน์เมื่อกว่า 20 ปีก่อน วันนี้! สองลุงยุค 90 แอดบอล และ พี่จิน จะมาพูดคุยย้อนวันวานถึงความทรงจำ และประสบการณ์ที่ชาวยุค 90 ยังจำได้ในวันที่ดิจิมอนฉายในไทยเป็นครั้งแรกกัน!
7/8/202034 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

จับผิดหนัง The Last Samurai กับเรื่องจริงของซามูไรคนสุดท้ายในประวัติศาสตร์ | เจปังเจแปน | EP.21

ใครว่าสงครามสุดท้ายนั้น ซามูไรไม่ใช้ปืน !? แท้จริงแล้วใครกันแน่เป็นฝ่ายที่ป่าเถื่อน!? มาจับผิดข้อเท็จจริงจากประวัติศาสตร์จริงของ The Last Samurai ในสิ่งที่ไม่เหมือนกับในภาพยนตร์กันเถอะ!
7/3/202034 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

โนบุนากะ ซามูไรอำมหิตอันดับ 1 แห่งยุค หรือเพียงคนเก่งที่เกิดผิดเวลา ตอนที่ 2 | เปิดกรุเจแปน | EP.4

23 มิถุนายน วันคล้ายวันเกิดของซามูไรจอมโหด "โอดะ โนบุนากะ" เมื่อปี ค.ศ.1534 !   จากตอนที่แล้ว เราได้เล่าเรื่องราวของโนบุนากะในวัยหนุ่ม ถึงความแปลกประหลาดที่ไม่เหมือนกับใคร ๆ ในยุคเดียวกันไปแล้ว วันนี้เราจะมาคุยกันแบบเจาะลึกถึงวีรกรรมทางการทหาร และการขยายดินแดนของเขา จวบจนถึงวันสุดท้ายในชีวิตของโนบุนากะ ว่าจะเป็นอย่างไร   โนบุนากะ มีแต่ด้านร้าย ๆ จริงหรือ มาฟังกันเลยครับ !
6/23/202046 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

โนบุนากะ ซามูไรอำมหิตอันดับ 1 แห่งยุค หรือเพียงคนเก่งที่เกิดผิดเวลา ตอนที่ 1 | เปิดกรุเจแปน | EP.3

โอดะ โนบุนากะ ซามูไรผู้มีชื่อเสียงมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ภายใต้ฉายา "จอมมาร" สมญานั้นมาจากวีรกรรมสุดโหดชั่วชีวิตของเขา หรือจริง ๆ แล้วเขาเป็นเพียงคนเก่งมีความสามารถ ที่เกิดผิดที่ผิดเวลา จนชื่อเสียงถูกเล่าขานจนกลายเป็นวายร้าย ? มาคุยกันเกี่ยวกับตัวเขาแบบเต็ม ๆ 2 ตอนเลยครับ !
6/23/202027 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

หนังที่จากเกมหรือการ์ตูนมันมีดีซักเรื่องไหมเนี่ย!? | เจปังเจแปน | EP.20

คราวก่อนเราเคยคุยกันไปแล้วว่า "หนังจากการ์ตูนที่สร้างโดยคนญี่ปุ่นมีเวิร์คสักเรื่องไหม" มันไม่หนำใจ วันนี้เรามาขยี้กันต่อว่า "หนังจากเกมและการ์ตูน มันมีเวิร์คสักเรื่องไหม!??" ในความเห็นแอดม่อนและแอดบอลจะเป็นอย่างไรนั้น มาฟังกันเลยครับ !
6/23/202045 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

การ์ตูนสมัยนี้โหดกว่าสมัยก่อนจริงเหรอ? | เรโทรอะโกโก้ | EP.1

ขอแนะนำช่วงใหม่ของ "เจปังเจแปน" ที่เราจะมาคุยเกี่ยวกับการ์ตูนและเกมยุคเรโทร !!! และขอแนะนำพี่จิน อดีตผู้เขียนข่าวการ์ตูนเว็บไซต์ Akibatan, J-hero และโปรดิวเซอร์รายการใน J-Channel ที่จะมาร่วมพูดคุยกับเรา ประเดิมกันด้วย ! "การ์ตูนโหด" กันครับ **ขออภัยพูดเรื่องสุสานหิ่งห้อยผิด ไม่ใช่ระเบิดปรมาณู แต่เป็นระเบิดปูพรมนะครับ**
6/13/202050 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

ตำนานมูซาชิ ซามูไรไร้พ่ายผู้โด่งดังแห่งญี่ปุ่น | เปิดกรุเจแปน | Ep.2

วันนี้เรามาคุยเกี่ยวกับชีวิตของ "มิยาโมโตะ มูซาชิ" หนึ่งในซามูไรผู้มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น และมูซาชิในภาพจำของผู้คนปัจจุบันนี้ครับ
6/13/202028 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

ชื่อคนดังในญี่ปุ่นมีความหมายยังไงกันแน่? | เจปังเจแปน | EP.19

รู้หรือไม่ ว่าชื่อคนญี่ปุ่นนั้น เมื่อแปลความหมายของคันจิออกมาแล้วก็มีความหมายในตัวของมันเองอยู่ แล้วชื่อของคนดังในญี่ปุ่นนั้น มีความหมายว่าอย่างไรบ้าง มาคุยกันเลยจ้า
6/13/202032 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

อาหารญี่ปุ่นไม่ได้อร่อยอย่างที่คิด | เจปังเจแปน | EP.18

เจปังเจแปนวันนี้ เรามาพูดคุยกันเกี่ยวกับ "อาหารญี่ปุ่นที่ (เรารู้สึกว่า) ไม่ได้อร่อยอย่างที่คิด!!!" ใครชอบกินนัตโตะบ้าง ? ใครรู้สึกไม่ถูกปากกับดังโงะหรือเปล่า ? ใครกินแอปเปิ้ลเชื่อมแล้วผิดหวัง ? มาคุยกันเลยจ้า
5/31/202036 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

โดจินญี่ปุ่น ภาค 2 เส้นทางสู่นักทำโดจิน | เจปังเจแปน | EP.17

ากเทปที่แล้วเราพูดคุยถึงความหมายที่แท้จริงของ "โดจิน" แล้ว คราวนี้เรามาคุยกันต่อ เกี่ยวกับเส้นทางสู่การสร้างผลงานโดจิน และตลาดโดจินในญี่ปุ่นครับ ขอขอบคุณพี่เอิ้นโปจิ Pochi Pochi Tomodachi T-Shirt ในโอกาสนี้ด้วยนะครับ !
5/31/202036 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

โดจินญี่ปุ่น ภาค 1 โดจินไม่ใช่การ์ตูนโป๊ แล้วมันคืออะไรกันแน่!? | เจปังเจแปน | EP.16

เจปังเจแปนวันนี้ มาคุยกันเกี่ยวกับ "วงการโดจิน" หลายคนได้ยินคำว่า "โดจิน" มักเข้าใจกันไปว่ามันคือ "การ์ตูนโป๊" แต่คลิปนี้ เราจะมาบอกเล่าให้รู้กันว่า โดจินมีความหมายมากกว่านั้นเยอะ! พร้อมแขกรับเชิญ คุณโปจิแห่ง Pochi Pochi และ Tomodachi T-Shirt หนึ่งในผู้คร่ำหวอดแวดวงสินค้าโดจินประจำวงการนี้ มาฟังร่วมกันเลยจ้า
5/31/202033 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

ออนเซ็นในญี่ปุ่นเป็นอย่างไร | เจปังเจแปน | EP.15

เจปังเจแปนวันนี้ กับเรื่องราวของ "บ่อน้ำร้อนญี่ปุ่น" !!!! ประสบการณ์สุดพิสดารที่สองแอดมินเคยเจอตอนไปแช่ออนเซ็นญี่ปุ่น มีอะไรแปลกกว่าที่คิดแน่นอน มาฟังกันเลยจ้า
5/20/202019 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

3 ขุนพลผู้ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น | เปิดกรุเจแปน | EP.1

ขอแนะนำช่วงใหม่ของเจปังเจแปนในชื่อ "เปิดกรุเจแปน" !!! ว่าด้วยการไขปริศนาทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์แบบย่อยง่าย ๆ และนี่คือเรื่องราวของ "ซามูไรสามคน" สามยอดผู้นำในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่ปัจจุบันนี้ ยังถูกนำไปใช้เรียกแนวคิดของคนสามประเภทกันอยู่ เป็นอย่างไร มีใครบ้างนั้น มาฟังกันเลยจ้า
5/18/202029 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นเหมือนกับที่ไทยไหม? | เจปังเจแปน | EP.14

5/15/202028 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

หนังจากการ์ตูนญี่ปุ่นที่ทำโดยคนญี่ปุ่นเวิร์คจริงเหรอ ? | เจปังเจแปน | EP.13

5/15/202038 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

เมื่อชื่อชาวต่างชาติถูกเรียกเป็นภาษาญี่ปุ่น... | เจปังเจแปน | EP.12

5/3/202029 minutes, 8 seconds