Winamp Logo
Democracy X Innovations Cover
Democracy X Innovations Profile

Democracy X Innovations

Thai, News, 1 season, 215 episodes, 4 days, 21 hours, 3 minutes
About
รายการวิเคราะห์การเมืองภายใต้ความร่วมมือกับสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า เพื่อวิเคราะห์บอกเล่าการเมืองผ่านมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่พร้อมเล่าบรรยากาศการเมืองในปัจจุบัน และมองหานวัตกรรมใหม่ๆของการเมืองไทยและการเมืองโลก
Episode Artwork

สว. ตัวแทนพื้นที่ ตัวแทนกลุ่ม หรือตัวแทนใคร? | Democracy X Innovations EP.214

การเลือก สว. ของไทยเป็นครั้งแรกตามรัฐธรรมนูญได้สิ้นสุดลงแล้ว หน้าตาของว่าที่ สว. ชุดใหม่ทั้ง 200 ท่าน ก็ได้ผ่านหน้าสื่อกันไปแล้ว ทว่า มีถึง 12 จังหวัด ที่ไม่มี สว. เลย แต่มีบางจังหวัด ที่มีจำนวน สว. มากถึง 14 ท่าน! ระบบการเลือกในลักษณะนี้ มีการออกแบบอย่างทั่วถึงตั้งแต่ระดับอำเภอ แต่เปิดโอกาสให้ท้ายที่สุดไม่จำเป็นต้องครอบคลุมพื้นที่ก็ได้? จึงเกิดคำถามตามมาว่า กติกาการเลือกแบบนี้ ทำให้ สว. เป็นตัวแทนใคร? รวมถึงเอกสารปกขาว ที่ทางสถาบันพระปกเกล้าได้รวบรวมจากการลงพื้นที่รับฟังเสียงประชาชนร่วมกับ TPBS ว่าประชาชนต้องการและอยากฝากให้ สว. ทำหน้าที่อย่างไร ซึ่งจะเปิดตัวในวันปฐมนิเทศ สว. ที่จะถึงนี้เช่นกัน
7/2/202434 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

พรบ.ประชามติ, รัฐธรรมนูญใหม่ และ สว. as good as it gets? | Democracy X Innovations EP.213

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เกิดสถานการณ์ทางการเมืองที่สำคัญขึ้นหลายอย่าง ตั้งแต่การมีร่าง แก้ไข พรบ.ประชามติเข้าสภา แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พรบ.งบประมาณรายจ่าย คดีสำคัญของนักการเมือง และคดียุบพรรคก้าวไกล และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย ได้จัดงานสัมมนา “ ทางออกประชามติ ปูทางสู่รัฐธรรมนูญประชาธิปไตย ” ที่มีการปภิปรายถึงแนวทางและเนื้อหาของ พรบ. ประชามติที่ควรจะเป็น เพื่อจะเป็นประตูเปิดไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคตอันใกล้ รวมถึงให้ฉากทัศน์ที่ดีที่สุด หรือ "as good as it gets" ของการเมืองไทยในอีก 3-4 ปีข้างหน้า เราจึงมาพูดคุยถึงจุดนี้กัน
6/19/202444 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

การเลือก สว. ที่ซับซ้อนสมเป็นนวัตกรรมทางการเมือง? | Democracy X Innovations EP.212

สมาชิกวุฒิสภาชุดแรกของรัฐธรรมนูญฯ 60 ได้หมดวาระไปเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ต้องเกิดการ "เลือก" สว. ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ แต่ทว่า การเลือกนั้น มีความซับซ้อนพอสมควร และเป็นการออกแบบมาเพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนกับการเลือกตั้ง สส. และให้มีการเลือกกันเองจาก 20 กลุ่มทางสังคม จากทุกอำเภอ นอกจากนี้ ยังมีการเคลื่อนไหวของภาคประชาสังคม เพื่อให้ สว. ที่ได้มานั้น ทำตามเจตจำนงของประชาชน เพื่อให้การทำงานของรัฐสภามีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุด เนื่องจาก สว. นั้นมีอำนาจในการลงมติรับรององค์กรอิสระ ที่มีอำนาจในการตรวจสอบรัฐบาลนั่นเอง เราจึงจะมาวิเคราะห์และพูดคุยกันในเรื่อง สว. ใหม่ ภายใต้รัฐธรรมนูญกัน
5/20/202452 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

ครม.ใหม่ กับภาระอันหนักอึ้ง ทุนสีเทาและวิกฤตการส่งออก | Democracy X Innovations EP.211

หลังสงกรานต์เราได้ ครม. ใหม่ แต่แล้วก็เกิดแผ่นดินไหว เมื่อมีรัฐมนตรีบางท่านยื่นจดหมายลาออกฟ้าผ่า ทำให้เราลองไปดูงานที่ผ่านมาของกระทรวงการต่างประเทศ ประกอบกับ วิกฤตการรบในเขตชายแดนพม่าในฝั่งตะวันตก ที่เป็นเขตที่มีทุนสีเทาเข้าไปปฏิบัติการ และเป็นที่มาของธุรกิจสีเทา นำมาซึ่งการค้ามนุษย์ แรงงานเถื่อน แรงงานทาส และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และเมื่อย้อนกลับมาดูที่ประเทศเรา ที่การส่งออกมีปัญหา เสียดุลการค้าให้ประเทศอื่น ๆ การลงทุนและการผลิตในประเทศหดหาย ทำให้เงินทุนในประเทศน้อยลง และอาจเป็นที่มาให้คุณภาพชีวิตของประชาชนในประเทศแย่ลง เช่น เกิดการลดสวัสดิการ เงินเดือน/ค่าจ้าง ต่ำลง เพราะเศรษฐกิจของประเทศอยู่ได้ด้วยแค่เงินทุนสีเทาที่คนนอกเอามาฟอก นี่จึงเป็นโจทย์ใหญ่ของ ครม ชุดใหม่ และรัฐบาล ว่าไม่เพียงแต่จะแก้ปัญหา แต่จะ "สร้าง" ประเทศไทยให้เข้มแข็งขึ้นได้อย่างไร
5/2/202442 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

จริยธรรมของนักการเมือง ปกป้อง หรือจับผิด? | Democracy X Innovations EP.210

เรื่องจริยธรรมของนักการเมือง การเปรียบเทียบและแชร์ประสบการณ์การใช้กฎหมายและข้อบังคับในการควบคุมสมาชิกรัฐสภา โดยใช้กลไกในสภาเอง เพื่อป้องกันการแทรกแทรงจากหน่วยงานภายนอก แต่กลับกัน การใช้กลไกเหล่านี้ในรัฐสภาไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายใต้ประมวลจริยธรรมฯ นั้น อาจเป็นที่มาของการใช้กลไกนี้ในการลงโทษทางการเมืองต่อฝ่ายตรงข้าม นอกจากนี้ ยังได้พูดคุยถึงสัญญะของการแต่งกายของนักการเมืองและสมาชิก ว่ามีผลต่อภาพลักษณ์ภายนอก และคะแนนนิยมหรือไม่อย่างไร
4/20/202425 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 209: นายก สายแฟฯ ผ้าขาวม้าจะสร้างกำไรต่ออุตสาหกรรม soft power จริงหรือไม่

นายกรัฐมนตรีเดินกลางกรุงปารีส พันผ้าพันคอจากผ้าขาวม้า เดินหน้าลุยนำผลิตภัณฑ์จากไทยไปขายต่างประเทศ ถือเป็นการผลักดันสินค้าจาก soft power ไทย สู่สายตาชาวโลก นับเป็นเรื่องที่ดี ที่ไม่แม้เผยแพร่ "สไตล์" ผ้าแบบไทย แต่ยังส่งเสริมการส่งออกจากไทยอีกด้วย เราจึงลองไปสำรวจอุตสาหกรรมแฟชั่นทั่วโลก ว่ามีความเป็นมาอย่างไร และสามารถสร้างกำไรมหาศาลได้อย่างไร และการผลิตของประเทศไทยสามารถอยู่ตรงไหนในเศรษฐกิจโลกได้บ้าง เพราะหากเน้นแต่ "สไตล์" แต่ขาดการมองเรื่อง "ฐานการผลิต" และ "รายได้ของประเทศ" ก็หวั่นอาจซ้ำรอย กางเกงช้าง ที่ถูกนำไปผลิตในจีนเป็นจำนวนมาก ทำให้ไทยไม่เหลือรายได้เข้าประเทศ เป็นเพียงทางผ่านทางวัฒนธรรมเท่านั้น
3/14/202435 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 208: ประสบการณ์วิถีชีวิตที่แปลกใหม่จากอินเดีย

วันนี้เราได้มีแขกรับเชิญที่เพิ่งได้ไปท่องเที่ยวผจญภัยในอินเดียถึง 5 เมือง ซึ่งมีวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ทั้งการเดินทาง การกิน การเที่ยว ไปจนถึงการเผาศพ จากการที่เห็น เราจึงเห็นได้ว่ายังมีอีกมุมหนึ่งของโลกที่มีความแตกต่างกับเรา และเรายังสามารถเห็นได้ว่าความแตกต่างนั้น เกิดจากปัจจัยทางการเมือง เศรษฐกิจหรืออื่น ๆ อย่างไร
3/7/202441 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 207: ส่องวิสัยทัศน์นายก IGNITE THAILAND และแนวทางโต้แย้งของฝ่ายค้าน

นายกรัฐมนตรีได้แสดงวิสัยทัศน์พัฒนายกระดับประเทศ IGNITE THAILAND เมื่อสัปดาห์ก่อน และยังจะได้มีการนำเสนอเป็นซีรี่ย์ในแต่ละประเด็นต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ประเทศไทยเป็น tourism hub, wellness hub, aviation hub หรือ financial centre ซึ่งเราจะเห็นว่าวิสัยทัศน์ของรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยนั้นเป็นเสรีนิยมใหม่ในแนวทางการรวมศูนย์ คือเป็นการใช้การแทรกแซงโดยรัฐมากำหนดการพัฒนาระบบต่าง ๆ ของประเทศออกจากศูนย์กลาง แต่ขณะเดียวกัน เมื่อสำรวจจากข้อวิจารณ์ของฝ่ายค้านโดยเฉพาะพรรคก้าวไกล จะเห็นได้ว่าเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยจากฐานราก จากการกระจายอำนาจและเป็นการส่งเสริมทุนย่อยให้สู้กับทุนใหญ่ได้ ความแตกต่างระหว่างสองสิ่งนี้อย่างไรก็ดียังวางอยู่บนฐานคิดแบบเสรีนิยมใหม่ ซึ่งแบบไหนจะเป็นผลดีต่อประเทศโดยรวมต้องลองไปดู
3/2/202446 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 206: "เขาเป็นเมียผมมันผิดตรงไหน" : สภาผัวเมีย นักร้องและองค์กรตามรัฐธรรมนูญเหนือรัฐ?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็น "ผลข้างเคียง" ของรัฐธรรมนูญ 40 เป็นต้นมา กระบวนการพัฒนาประชาธิปไตยที่ส่งเสริมให้ประชาชนมีส่วนร่วมนั้น เกิดผลข้างเคียงในลักษณะ "human error" หรือไม่ หรือเป็นการใช้ช่องทางกฎหมายในการเล่นงานคู่ต่อสู้ทางการเมือง ประเด็นที่ชัดเจนที่สุดคือการเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถยื่นคำร้องเองต่อองค์กรอิสระได้ และคำร้องนั้นสามารถนำมาซึ่งการยุบพรรค หรือปลดนายกรัฐมนตรีได้ในเวลาต่อมา ทำให้เกิดอาชีพ "นักร้อง" ขึ้น หรือเป็นเพราะต้นกำเนิดของรัฐธรรมนูญ 40 ต้องการให้เกิดการตรวจสอบจากภายนอก จึงต้องมีหน่วยงานที่ไม่ใช่รัฐ ตามสมัยนิยมของอุดมการณ์แบบเสรีนิยมใหม่ ที่ต้องการให้ลดขนาดของรัฐ แต่องค์กรดังกล่าวนั้น มีความสัมพันธ์กับรัฐมากแค่ไหน และสรุปแล้ว เสียงของประชาชนที่เลือกพรรคการเมือง กับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง กับองค์กรอิสระที่ตรวจสอบ อำนาจเป็นของใคร?
2/14/202443 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 205: สิงคโปร์กับการพัฒนาจากประเทศเน้นใช้แรงงานหนักสู่ประเทศโลกที่ 1

จากประสบการณ์ที่ไปอบรมที่สิงคโปร์มา 1 สัปดาห์ จึงถือโอกาสเล่าพัฒนาการของสิงคโปร์จากที่เป็นประเทศที่ถูกแยกตัวออกจากมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่จนและด้อยพัฒนา ว่ากลายมาเป็นประเทศที่เจริญขึ้นในเวลาเพียงไม่ถึงครึ่งศตวรรษได้อย่างไร สิงคโปร์นั้นเริ่มจากเป็นประเทศที่ใช้แรงงานมนุษย์เป็นหลัก จากนั้นเติบโตขึ้นจากการสร้างความเชื่อมั่นและการลงทุนจากต่างชาติ จนพัฒนาอุตสาหกรรม 4 ระดับ การรักษาความสมดุลระหว่างสหรัฐฯและจีน ขณะเดียวกันก็รักษาผลประโยชน์ของประเทศตัวเองไว้ได้ จึงเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งว่า นอกจากลักษณะเฉพาะทางภูมิศาสตร์และประชากรแล้ว สิงคโปร์ยังมีคติอย่างหนึ่งคือการหาวิธีการ “เอาตัวรอด” จากวิกฤติ มาเป็นแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนา จึงนำมาเล่าสู่กันฟังถึงปัจจัยทางเศรษฐกิจ สังคม การบริหาร ว่าทำให้สิงคโปร์มาถึงจุดนี้ได้เร็วขนาดนี้ได้อย่างไร
2/5/202455 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 204: แพลตฟอร์มรับฟังความเห็น เกี่ยวกับกฎหมายนิรโทษกรรม

สำนักนวัตกรรมกำลังจะทำแพลตฟอร์มรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการร่าง/ตรากฎหมายออนไลน์ ทำให้เราได้หยิบยกกฎหมายนิรโทษกรรมที่กำลังจะถูกเสนอเข้าสภามาพูดคุยกัน ว่าความเป็นมาและหลักการของการนิรโทษกรรมในประเทศไทยนั้นเป็นอย่างไร มีความน่าสนใจและจะนำประเทศไทยไปสู่จุดไหน ประกอบกับกิจกรรมทางการเมืองที่ผ่านมาและอาจเกิดขึ้นในอนาคต
1/11/202454 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 203: ผลงานรัฐบาลรับปีใหม่ 2567

จากการย้ายวันหยุดปีใหม่ จาก 2 ม.ค. เป็น 29 ธ.ค. มีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลเป็นอย่างมาก ปัญหารถติดเชื่อมโยงไปยังหลายปัญหาที่เรื้อรังสังคมไทยมายาวนาน ว่าจะเป็นบทพิสูจน์ให้กับรัฐบาลว่าจะสามารถแก้ปัญหาได้หรือไม่ ประกอบกับนโยบายคืนภาษีที่ต้องใช้ e-receipt ซึ่งเป็นนโยบายที่ดีแต่ยังไม่ได้สื่อสารชัดเจนมากนัก และศึกอภิปรายงบประมาณที่กำลังจะเกิดขึ้น จะทำให้รัฐบาลสามารถฝ่าวิกฤตมรสุมไปได้หรือไม่
1/3/202439 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 202: ทำไมใคร ๆ ก็อยากไปดวงจันทร์

เป็นเวลากว่า 50 ปี ณ จากครั้งสุดท้ายที่มนุษย์ไปเหยียบดวงจันทร์ ตลอดหลายปีที่ผ่านมา แม้จะมีการเสนอให้นำคนกลับขึ้นไปบนนั้น แต่สุดท้ายก็เงียบหายไป กระทั่งในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ดวงจันทร์กลับมาเป็นเป้าหมายที่นานาประเทศต่างอยากจะไปให้ถึง ทำไมดวงจันทร์ที่ดูห่างไกล จึงกลายเป็นเป้าหมายที่นานาชาติต่างอยากจะไปอีกครั้งหลังจากที่เงียบหายมานาน อะไรที่ดึงดูดให้ใคร ๆ ต่างก็อยากไปดวงจันทร์
12/21/202332 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 201: ทิศทางใหม่สถาบันการเมืองประชาธิปัตย์จะเป็นอย่างไร

เป็นเรื่องที่เป็น talk of the town ของวงการการเมือง ที่พรรคประชาธิปัตย์มีการเลือกหัวหน้าพรรคครั้งใหญ่ ที่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่สำคัญของพรรค เราจึงมาพูดคุยกันในกรณีพรรคประชาธิปัตย์ ถึงการเป็นสถาบันทางการเมือง และความเป็นสถาบันของพรรคนี้ แตกต่างกับพรรคอื่นอย่างไร รวมถึงความท้าทายใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังจากปรับโครงสร้างแล้ว
12/14/202337 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 200: PM 2.5, Life expectancy และการขูดรีดภาคเกษตรกรรมประเทศโลกที่ 3

เมื่อเวียนมาพบหน้าหนาว ประเทศไทยของเราก็กลับมาพบกับปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 อีกเช่นเคย ซึ่งเป็นปัญหาที่มีนักวิชาการและนักวิเคราะห์หลายท่านกล่าวไว้ว่ามีความเชื่อมโยงกับการเพาะปลูกอ้อย เนื่องจากมีการเผาเพื่อเก็บเกี่ยว ทำให้เกิดฝุ่นควัน และเมื่อไปค้นดูประเทศที่ส่งออกอ้อยเพื่อน้ำตาลสดสูงสุด ก็คือบราซิล ซึ่งมีรายงานว่าเกิด PM2.5 สูง และมีผลต่อการมีชีวิตที่สั้นลงของชาวบราซิลจริง .เราจึงมาพูดคุยว่า ปัญหา PM2.5 ที่เกิดจากทำเกษตรเพื่อส่งออกประเทศโลกที่ 1 จากประเทศโลกที่ 3 นั้น เป็นปัญหาการขูดแรงแรงงานราคาถูกผ่านทุนใหญ่ในประเทศซึ่งเป็นนายหน้ารับงาน และมีความจำเป็นต้องกดราคาต้นทุนทางการผลิตที่ต่ำ ทำให้ไม่มีการแก้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมได้หรือไม่ และจะต้องแก้ไขอย่างไร
12/7/202353 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 199: หากไม่ต้องกู้เงิน จะนำเงินที่มีอยู่โยกไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้จริงหรือ?

เป็นประเด็นที่ร้อนแรงในสังคมกับเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ว่าฝ่ายที่ไม่อยากให้แจก ต้องการชี้ให้เห็นว่าสามารถนำเงินไปทำอะไรอย่างอื่นได้บ้าง เช่น คุณธนาธร ตัวแทนภาคประชาสังคมที่ชี้ให้เห็นว่าสามารถนำเงินที่มีอยู่ ไปทำเป็นสวัสดิการในด้านต่าง ๆ เช่น น้ำประปา ถนน ขนส่งสาธารณะต่าง ๆ ได้ หากมีการใช้เงินให้เป็นประโยชน์ และโยกในส่วนที่ไม่จำเป็นได้ แต่ปัญหาคือ สิ่งเหล่านี้มันเป็นจริงได้มากแค่ไหน ความสามารถของ "รัฐบาล" จะมีอำนาจต่อรองกับ "รัฐ" ได้มากแค่ไหนในการโยกย้ายเงิน ความเป็นจริงของรัฐ จะสามารถขจัดอุปสรรคเหล่านี้ได้มากแค่ไหน หากมองในแง่ของความเป็น "รัฐ" ที่อยู่เหนือ "รัฐบาล"
11/23/202342 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 198: #แบนเที่ยวเกาหลี อีกบทพิสูจน์รัฐบาลด้านนโยบายการท่องเที่ยว

สถานการณ์การท่องเที่ยวกับประเทศฟรีวีซ่าเริ่มสั่นคลอน เนื่องจากตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวไทยที่สำคัญที่หนึ่ง ได้มีการปฏิเสธไม่ให้นักท่องเที่ยวของไทยเข้าประเทศ หลังจากเดินทางไปถึงที่สนามบินแล้ว เนื่องมาจากปัญหา “ผีน้อย” หรือผู้หลบหนีเข้าทำงานที่เกาหลีใต้ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งปัญหาทางเศรษฐกิจและปัญหาระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของรัฐบาล ประกอบกับบทบาทของรัฐบาลในตอนนี้ ที่ดูจะเป็นที่ไม่พอใจของสื่อ และภาคประชาสังคมที่รุมรัฐบาลในทุก ๆ เรื่อง รัฐบาลจะสามารถแก้ปัญหานี้และฝ่าวิกฤตต่าง ๆ ไปได้หรือไม่ เราจะมาคุยกัน
11/16/202347 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 197: แค่ไหนถึงเรียกว่าล่วงละเมิด

จากกรณีที่มีการกล่าวว่าล่วงละเมิดทางเพศอยู่บ่อยครั้ง วันนี้เราจึงมาคุยกันว่า แค่ไหนถึงเรียกว่าล่วงละเมิดทางเพศ และผู้ถูกกระทำเอาตัวเองไปเสี่ยงหรือผู้กระทำฉวยโอกาสเองหรือไม่ รวมถึงประเด็นกรณีที่ว่าการล่วงละเมิดนั้นมีความเกี่ยวโยงกับผลประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่ อย่างไร
11/11/202337 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 196: สองเดือน review รัฐบาลใหม่

รัฐบาลใหม่ มีอายุได้ราว 2 เดือนแล้ว มีอะไรใหม่ อะไรคืบหน้า อะไรยังเหมือนเดิม วันนี้เราจะมารีวิวกัน คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่ารัฐบาลเศรษฐา 1 นั้น ไม่มีช่วงเวลาที่เรียกว่าฮันนีมูน หากจะเปรียบเทียบกับผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ชัชชาติ ที่มีช่วงเวลาในการร้องเล่นเต้นไปกับประชาชนตอนได้รับตำแหน่งใหม่ๆ นายกเศรษฐากลับโดนรับน้องด้วยเหตุการณ์ที่ยากลำบากมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ยิงฯ สงครามอิสราเอล-ฮามาส ประกอบกับวิกฤตเศรษฐกิจหลังโควิด แต่นั่นก็ไม่ใช่ข้ออ้าง และรัฐบาลเองก็ยิ้มสู้อย่างเต็มที่ แต่นั่น มันเพียงพอหรือยังกับรัฐบาลจากการเลือกตั้ง ที่มาแทนที่รัฐบาลของลุง เราจะมาลองมารีวิวกัน
11/3/202333 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 195: รัฐควรประนามต่อกรณีฮามาส/อิสราเอล หรือไม่

เมื่อมีประเด็นถกเถียงกันว่า รัฐบาลไทยควรประนามต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะบ้างกังวลว่าจะทำให้กลุ่มผู้ก่อการสังหารชาวไทยที่จับไว้เป็นตัวประกันมากกว่าเดิม จึงเกิดคำถามขึ้นในฐานะที่รัฐบาลไทยในเวทีโลก ควรจะแสดงท่าทีหรือไม่ และแสดงแล้ว จะต้องแสดงอย่างไร ให้เหมาะสมหรือ จะทำให้บรรลุวาระของรัฐบาลได้อย่างไร และเหตุการณ์ดังกล่าว จะมีผลกระทบต่อการโมงในประเทศอย่างไร
10/13/202330 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 194: ส่องรัฐมนตรีที่น่าสนใจหลังจากแถลงนโยบาย

หลังจากการแถลงนโยบายของรัฐบาลเสร็จสิ้น จึงเกิดคำถามและข้อกังขามากมายว่ารัฐบาลจะสามารถทำตามนโยบายที่ให้ไว้ต่อสภาได้หรือไม่ ยังไม่นับข้อกังขาที่บางพรรคการเมืองนำสิ่งที่พรรครัฐบาลหาเสียงมาเปรียบเทียบกับนโยบายที่รัฐบาลแถลง ว่าไม่ตรงกัน อย่างไรก็ดี วันนี้เราจึงนำเสนอประวัติทางการเมืองอย่างย่อของรัฐมนตรีสามท่านที่น่าสนใจ คือ ปานปรีย์ พหิทธานุกร สมศักดิ์ เทพสุทิน และสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เพื่อให้เห็นภาพของเส้นทางการเมืองและความเชื่อมั่นในการทำตามนโยบายของรัฐบาล
9/12/202349 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 193: หลังได้รัฐบาลใหม่ จะทำตามนโยบายได้หรือไม่?

หลังจากได้รัฐบาลใหม่ที่สมบูรณ์ เหลือเพียงแต่การแถลงนโยบายต่อสภา ได้มีการจัดลำดับความสำคัญของนโยบายในการทำก่อนหลัง จึงต้องจับตามองว่าในบริบทของรัฐบาลผสม จะสามารถทำตามนโยบายที่สัญญาไว้ได้มากแค่ไหน ประกอบกับฝ่ายค้านที่ยังไม่มีตัวผู้นำ ไม่ได้หมายถึงผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แต่หมายถึงผู้นำที่สามารถเป็นตัวแทนของสมาชิกฝ่ายค้านเป็นกลุ่มก้อนที่สามารถจะตรวจสอบรัฐบาลได้อย่างเป็นเอกภาพ นี่ยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายของการเมืองไทยในยุคสมัยสภานี้
9/6/202329 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 192: "เศรษฐา" คือนายกที่ไม่ได้มาจากการเลือกของประชาชนจริงหรือ?

จากการเลือกนายกรัฐมนตรีโดยสมาชิกรัฐสภาเมื่อวันที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้มีมติเห็นชอบ "เศรษฐา ทวีสิน" เป็นนายกรัฐมนตรี แต่นั่นก็ทำให้มีเสียงจำนวนมาก เรียกเศรษฐาว่าไม่ใช่นายกที่มาจากการเลือกของประชาชน แต่เป็นเพราะเหตุใดกันแน่ เพราะไม่ได้เป็นแคนดิเดตนายกจากพรรคอันดับที่ 1 หรือเป็นเพราะพรรคเพื่อไทยนั้นจัดตั้งรัฐบาลข้ามขั้ว วันนี้เราจะมาพูดคุยกันในประเด็นนี้
8/30/202338 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 191: การเมืองใน Oppenheimer

ในหนึ่งเดือนที่ผ่านมาคงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพยนตร์ที่เป็นกระแสมากที่สุดคงหนีไม่พ้น Barbie และ Oppenheimer ซึ่งทั้งสองเรื่องต่างมีความเป็นการเมือง หากแต่ขณะที่ Barbie เป็นภาพยนตร์ที่มุ่งสนทนากับปัจจุบัน Oppenheimer กลับเป็นภาพยนตร์ที่พูดถึงการเมืองในอดีต.โดยหน้าฉาก Oppenheimer ดูเหมือนเป็นภาพยนตร์วิทยาศาสตร์ แต่จริงๆ Oppenheimer เป็นภาพยนตร์การเมือง ภาพยนตร์เล่าการสืบสวนในช่วง Red Scare ของสหรัฐอเมริกา โดยเล่าพร้อมกับการสร้างระเบิดปรมาณูในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งสองสถานการณ์นี้มีความเป็นการเมืองในตัวเอง โดยเฉพาะการสืบสวนที่เกิดหลังจากการสร้างระเบิดปรมาณูไปแล้วหลายปีหลังจากนั้น แล้วนั้นทำให้ Oppenheimer มีความเป็นหนังการเมืองอยู่ในตัว
8/19/202343 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 190: ก้าวที่ต้องทำใจของก้าวไกล

หลังจากพรรคเพื่อไทยได้ฉีก MOU 8 พรรคร่วม ตอนนี้แนวร่วมของเพื่อไทยก็ได้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็แทบจะแน่นอนที่ก้าวไกลจะกลายเป็นพรรคฝ่ายค้านอย่างแน่นอน บางคนอาจกล่าวได้ว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นผิดปกติที่พรรคอันดับ 1 ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งเป็นเรื่องของกลไกที่เกิดจากรัฐธรรมนูญ 2560 ที่ทำให้เราพูดได้แต่ว่าก็ได้แต่ทำใจเพียงเท่านั้น
8/12/202333 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 189: แง่มุมการเมืองในภาพยนตร์ 'Barbenheimer'

วันหยุดยาวสำหรับเมืองไทย กิจกรรมที่ทำคงหนีไม่พ้นการเข้าห้าง ชมภาพยนตร์ ซึ่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาภาพยนตร์ที่เข้ามาสร้างปรากฎการณ์คงหนีไม่พ้น Barbie กับ Oppenheimer.แม้จะมีโทนเรื่องที่ต่างกันสุดขั้ว แต่ทั้งสองก็ถูกกล่าวถึงจากชาวอินเทอร์เน็ตจนถึงขั้นมีการตั้งชื่อว่า 'Barbenheimer' หากแต่ภายใต้ความแตกต่างทั้งสองเรื่องต่างก็มีความเกี่ยวพันกับเรื่องการเมืองด้วยกันทั้งคู่ แม้มุมการเมืองที่ถูกเล่าออกมาของทั้งสองจะต่างกันเหมือนเช่นที่ภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องดำเนินเรื่องไปคนละโทน แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองต่างให้ความบันเทิงและเหมาะที่จะเป็นภาพยนตร์ที่จะชมในวันหยุดยาวสุดสัปดาห์นี้
7/26/202336 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 188: กฎหมายไม่ได้ตกลงมาจากฟากฟ้า ก้าวไกลไปไม่ถึง เพราะกฎหมายหรือเพราะมนุษย์?

จากการโหวตนายกของพิธา ไม่สามารถผ่านการรับรองให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้จากรัฐสภาถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกไม่ผ่านเพราะเสียงไม่ถึงกึ่งหนึ่งของรัฐสภา 375 เสียง เนื่องจากบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ 60 กำหนดให้ต้องใช้เสียง สว ด้วย และครั้งที่สองไม่แม้แต่จะได้โหวต เพราะ ที่ประชุมรัฐสภาได้มีการลงมติว่าไม่สามารถเสนอญัตติซ้ำได้ จึงเป็นที่มาของการถกเถียงว่า การเสนอชื่อบุคคลที่มีคุณสมบัติเป็นนายกรัฐมนตรีได้นั้น เป็นญัตติหรือไม่ และรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้หรือไม่ ว่าเสนอชื่อได้ 1 ครั้งต่อ 1 คน .ดังนั้น จึงเป็นที่มาของผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายออกมาเผยว่า นี่เป็นการใช้กฎหมายที่แปลกประหลาด และผิดหลักการ แต่คำถามต่อมาคือ กฎหมายเป็นสิ่งที่ต้องยึดถือเสมอไป หรือเป็นเพียงสิ่งที่มนุษย์เขียนขึ้นเพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติของมนุษย์ การมองว่าการใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ เพื่อทำให้ตนบรรลุเป้าหมายทางการเมืองนั้น เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ หรือธรรมชาติของการใช้กฎหมายมันก็เป็นแบบนี้อยู่แล้ว
7/20/202342 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 187: กรณีประธานสภา การถอยเพื่อก้าวต่อของก้าวไกล?

ในที่สุด การโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรก็สิ้นสุดลงแล้ว โดยประธานสภาตกเป็นของวันมูหะมัดนอร์ มะทา จากพรรคประชาชาติ ขณะที่เพื่อไทยกับก้าวไกลต่างได้รองประธานสภาคนละตำแหน่ง การต่อรองเก้าอี้ประธานสภานับเป็นก้าวแรกของการจัดตั้งรัฐบาลของ 8 พรรคร่วม ซึ่งตลอดมาก้าวไกลมีท่าทีที่ต้องการตำแหน่งนี้มาตลอด โดยให้เหตุผลว่าเป็นธรรมเนียมที่พรรคอันดับหนึ่งต้องได้เก้าอี้ประธานสภา ขณะที่เพื่อไทยก็ไม่ยอมให้ก้าวไกลได้เก้าอี้ประธานสภาไปได้โดยง่าย จนสุดท้ายเพื่อที่จะรักษาพรรคร่วมเอาไว้ ก้าวไกลจึงต้องยอมถอยโดยให้พรรคประชาชาติทำหน้าที่คนกลางในตำแหน่งดังกล่าว การถอยครั้งนี้ สร้างความไม่พอใจให้กับโหวตเตอร์ก้าวไกลจำนวนหนึ่ง บ้างก็ว่าท่าทีของก้าวไกลอ่อนไปก็มี หากแต่การถอยครั้งนี้ของก้าวไกลในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล จะเป็นความพ่ายแพ้ หรือว่าเป็นการถอยเพื่อที่จะก้าวต่อไปในอนาคตกันแน่
7/5/202338 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 186: ก้าวต่อไปของก้าวไกล

ก้าวต่อไปของก้าวไกล หลังจากใช้เวลากว่าหนึ่งเดือน ทางกกต. ก็ได้ทำการรับรองส.ส.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะนำมาสู่การเปิดประชุมสภาเป็นลำดับต่อไป ทว่าความท้าทายของพรรคก้าวไกลในการจัดตั้งรัฐบาลยังคงมีอยู่ ไม่ว่าจะตำแหน่งประธานสภาที่ยังไม่แน่นอน หรือจะสามารถโหวต 'พิธา' ให้เป็นนายกรัฐมนตรีได้หรือไม่ แล้วถ้าเป็นรัฐบาลได้ แล้วจะแบ่งสรรงานกับพรรคร่วมยังไง แล้วอะไรคือความท้าทายที่ก้าวไกลต้องเผชิญ นั่นจึงมาถึงการสนทนาถึงทิศทางก้าวต่อไปของก้าวไกลในอนาคตที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
6/28/202333 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 185: เรื่องของสีใน Spider-Man และ The Little Mermaid

ทั้ง ๆ ที่ Spider-Man กับ The Little Mermaid มีตัวเอกเป็นคนผิวสีเหมือนกัน แต่ผลตอบรับกลับต่างกัน?” หากกล่าวถึงภาพยนตร์ที่โด่งดัง ในช่วงหนึ่งเดือนที่ผ่านมาย่อมมีชื่อของ Spider-Man: Across the Spider-Verse และ The Little Mermaid ฉบับคนแสดงของดิสนีย์อย่างแน่นอน แม้ว่าทั้งคู่จะเป็นภาพยนตร์ที่ต่างทั้งประเภท กลุ่มลูกค้า และค่าย แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองเหมือนกันก็คือ การที่มีตัวเอกเป็นคนผิวสีทั้งคู่ หากแต่ผลตอบรับของภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องกลับต่างกัน ขณะที่ The Little Mermaid ได้รับผลตอบรับที่ไม่ค่อยดีเสียเท่าไหร่นัก แต่ Spider-Man: Across the Spider-Verse กลับได้รับเสียงชื่นชมจากทั้งนักวิจารณ์และผู้ชมในเชิงบวกอย่างล้นหลาม บางคนถึงขั้นบอกว่าเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ที่ดีที่สุด ทำไมถึงเกิดความแตกต่างนี้ขึ้น อะไรที่ทำให้ภาพยนตร์สองเรื่องนี้ได้รับผลตอบรับที่แตกต่างกัน ทั้ง ๆ ที่มีตัวเอกเป็นภาพแทนของกลุ่มอัตลักษณ์เหมือนกัน SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
6/15/202324 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 184: Pride Month กับพรรคการเมือง

"Pride Month กับพรรคการเมืองและการเสนอนโยบายสมรสเท่าเทียม" ใน Pride Month Bangkok ปีนี้ เราได้เห็นบรรดาพรรคการเมืองออกมาร่วมขบวนเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศกันอย่างคึกคัก นั่นก็อาจเป็นเพราะพรรคก้าวไกลที่จะได้เสียงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมากที่สุดของประเทศนั้น เป็นพรรคที่โอบรับความต้องการของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศเอาไว้อย่างชัดเจนที่สุด ในปีนี้จึงมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5 หมื่นคน และมีสัญญาณว่าจะมีการผลักดัน สมรสเท่าเทียม ให้ผ่าน เพื่อกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศจะสามารถแต่งงานและมีสิทธิ์ได้รับผลประโยชน์ทางกฎหมายด้วย เกมในสภาจะถูกดำเนินไปอย่างไร และเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มหลากหลายทางเพศหรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
6/7/202322 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 183: ค่าแรงขั้นต่ำ ทำได้จริง?

"ค่าแรงขั้นต่ำ ทำได้จริง หรือแค่นโยบายประชานิยม" ยังไม่ทันได้เป็นรัฐบาลเต็มตัว แต่ว่าที่นายกฯพิธา ก็ต้องเจอกับคำถามราวกับว่าเข้ามาบริหารประเทศแล้ว สิ่งหนึ่งที่ท้าทายที่สุดคือ นโยบายค่าแรง 450 บาท ต่อวัน ซึ่งเป็นประเด็นอย่างมากในสังคม เพราะค่าแรงทุกวันนี้มันน้อยเหลือเกิน และค่าครองชีพก็สูงมาก เกี่ยวกับว่าจะขึ้นได้ไหม ควรขึ้นไหม และจะมีผลกระทบต่อผู้ประกอบการอย่างไร รวมถึงผลกระทบต่อภาคเศรษฐกิจโดยรวมมากแค่ไหน เมื่อกว่า 10 ปี ที่แล้ว ที่เราขึ้นค่าแรง 300 บาท เมื่อขึ้นแล้ว ค่าครองชีพขึ้นตามมาหรือไม่ อย่างนั้นแล้วค่าครองชีพ จะเป็นการตอบโจทย์จริงหรือไม่ แต่แรงงานที่รับเงินรายวันก็ประสบปัญหาเงินไม่พอใช้อยู่ ขณะที่ผู้ประกอบการ SME ก็ได้รับผลกระทบเนื่องจากมีเงินไม่พอในการนำมาจ่าย เพราะไม่ได้กำไรสูงเหมือนทุนใหญ่ และอาจนำไปสู่การเลิกจ้างในที่สุด ประเด็นนี้จึงเป็นเสมือนภาวะอิหลักอิเหลื่อที่เสียไม่ได้ของนโยบายที่จะมีผลกระทบต่อผู้สนับสนุนของพรรคที่อยู่ในตำแหน่งแห่งที่ทางเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน โจทย์อาจเป็นเราจะทำอย่างไรให้มีเงินมากพอมาจ่ายค่าจ้างได้? แต่คำถามต่อมาคือ เงินที่มีอยู่มันเพียงพออยู่แล้ว แต่จัดสรรไม่ดี หรือ เงินมีไม่พอจึงจัดสรรไม่ได้กันแน่? SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/31/20231 hour, 4 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 182: สองสัปดาห์ผ่านไป เมื่อไหร่จะรับรองผลเลือกตั้ง

"ผ่านไปสองสัปดาห์ ยังไร้วี่แวว กกต. รับรองผลการเลือกตั้ง" การเลือกตั้ง 14 พฤษภาคม 2566 ผ่านไปแล้วจะสองสัปดาห์ แต่ กกต. ก็ยังไม่มีวี่แววจะรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ ทำให้ยังไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งคนใดได้รับการรับรองเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ก็เท่ากับว่าเปิดสภาไม่ได้ เพราะไม่ได้มีการรับรองเกิน 95% ตามรัฐธรรมนูญ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นการเปิดโอกาสให้เกิดการดีล ล็อบบี้ และเล่นแร่แปรธาตุกับผลการเลือกตั้งมากยิ่งขึ้น ทำให้ผลการเลือกตั้งสุดท้ายแล้ว อาจไม่เหมือนผลการเลือกตั้งที่เราเห็นกันหลังจากการเลือกตั้งเสร็จสิ้นนั่นเอง เราจึงมาคุยกันถึงความเป็นไปได้ในการเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ ในอนาคต ว่าอาจจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เช่น พรรคอันดับหนึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลง หรือพรรคอะไรอาจไม่ได้ไปต่อ เพราะถูกยุบหรือถอดถอนก่อนการรับรองผลการเลือกตั้ง ระยะเวลาในการรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ จึงมีความสำคัญมาก ต่อหน้าตาของรัฐบาล ความเข้มแข็งของพรรคร่วมรัฐบาล และที่สุดแล้ว ความล่าช้าคืออุปสรรคของประชาธิปไตย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/26/202347 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 181: หลังเลือกตั้ง 66 และการต่อรอง?

"หลังเลือกตั้ง 66 จัดตั้งรัฐบาลในระบบรัฐสภา ต้องมีการต่อรอง?" เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า "ฝ่ายค้านเดิม" ได้รวมเสียงกันได้กว่า 313 เสียงในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ในสภาวะการณ์ปกติที่ไม่มีบทเฉพาะกาล แต่ ณ ขณะนี้ยังมีบทเฉพาะกาลที่ให้วุฒิสภานั้นมีส่วนในการลงคะแนนเสียงในการเลือกนายกรัฐมนตรีในสภาได้อยู่ การต่อรองของพรรคอันดับ 1 ที่สมควรจะเป็นพรรคที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลตามธรรมเนียมของระบบรัฐสภานั้น จึงไม่ได้ต้องต่อรองเพียงเฉพาะพรรคการเมืองร่วม แต่ยังต้องต่อรองกับวุฒิสมาชิกด้วย ระบบรัฐสภาจึงเป็นระบบที่ต้องหารือ ต่อรองกัน ไม่ใช่ Zero-sum game ที่ชนะแล้วจัดตั้งได้ตามใจเลย แต่ยังต้องต่อรองเพื่อหาขอสรุปร่วม เพื่อให้การจัดตั้งรัฐบาลร่วมเป็นไปได้ ซึ่งก็เป็นธรรมดาของระบบรัฐสภาที่ต้องการให้เสียงของประชาชนแต่ละฝ่ายนั้น ถูกสะท้อนนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่เวลาในการประกาศคะแนนอย่างเป็นทางการของ กกต. นั้น นานเกินไป โดยมีกรอบเวลากว้างถึง 60 วัน และ การเปิดสภาครั้งแรก ยังใช้เวลาอีก 15 วัน และไม่มีการกำหนดกรอบเวลาในการเลือกนายกรัฐมนตรีในสภา ซึ่งอาจทำให้กระบวนการกว่าจะได้นายกใหม่นั้น ใช้เวลาถึง 3 เดือน ก็เป็นได้ นี่คงจะเป็นประเด็นในการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นจุดร่วมของรัฐบาลผสมนี้ ต่อไป SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/25/202333 minutes, 54 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 180: สวัสดีวันอาทิตย์เลือกตั้ง 66

"สัปดาห์นี้จะเลือกตั้งแล้ว" การเลือกตั้งกำลังจะมาถึง ประกอบกับบทเรียนที่ได้จากการเลือกตั้งล่วงหน้า/นอกเขต ในวันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ทำให้เรามองเห็นถึงความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในการเลือกตั้ง และอาจทำให้ผลคะแนนนั้นผิดเพี้ยนไปได้ เราจึงชวนเฟมในฐานะผู้สังเกตการณ์หาเสียง มาวิเคราะห์ถึงการหาเสียง กติกา และการทำงานของ กกต. ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้งให้มากที่สุด การหาเสียงนั้นดำเนินไปอย่างดุเดือด มีการงัดกลยุทธ์แตกต่างในการหาเสียง ทั้งในพื้นที่และโซเชียลมีเดีย แต่วันจริงจะเป็นอย่างไร ต้องไปวัดกันที่คูหาเลือกตั้ง ประกอบกับความไม่ชัดเจนของ กกต. และกรรมการประจำหน่วย ว่าผู้มาใช้สิทธิ์/ผู้สังเกตการณ์สามารถทำอะไรได้บ้าง ถ่ายภาพสังเกตการณ์ได้ไหม หรือ จดเบอร์ใส่มือเข้าไปเพื่อจำหมายเลขได้ไหม นี่ยังเป็นช่องว่างที่ กกต. ที่เป็นผู้มีอำนาจในการตัดสินต้องให้ความชัดเจน เพื่อให้การเลือกตั้งนั้นมีความบริสุทธิ์ ยุติธรรมอย่างแท้จริง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/10/202327 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 179: นโยบายเลือกตั้งที่เราอยากเห็น

ใกล้เลือกตั้งแล้ว!!! สัปดาห์นี้เราเลยขอมาถามความเห็นนักวิชาการจากสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้าของเราว่าอยากเห็นนโยบายแบบไหนจากพรรคการเมืองบ้าง วันนี้เราอยู่กับป่านและขวัญข้าวเพื่อคุยถึงเรื่องนโยบายที่อยากให้เกิดขึ้น ซึ่งก็มีตั้งแต่ นโยบายการต่างประเทศ เศรษฐกิจระหว่างประเทศ การพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มผลผลิตและรายได้ให้ประเทศ ไปจนถึงนโยบายด้านการอวกาศ ที่อาจทำให้ไทยหลุดพ้นจากความยากจนได้อย่างจริงจัง มากกว่านโยบาย ลด แลก แจก แถม ที่ใช้หาเสียงกันในตอนนี้ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
5/3/202335 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 178: พรรคทหาร

"พรรคทหาร จากสามัคคีธรรม-รสช ถึง พปชร/รทสช/คสช" การเลือกตั้ง 62 และ 66 ที่จะถึงนี้ นับว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 2 หลังจากการรัฐประหารในปี 57 และยังเกิดพรรคการเมืองที่มีผู้ที่มีบทบาทในการรัฐประหารมาดำรงตำแหน่งทางการเมือง วันนี้เราจึงชวนพี่ปาร์คมาพูดคุยเกี่ยวกับการเมืองช่วงการยึดอำนาจในปี 34 ถึงความคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ และความเกี่ยวข้องของพรรคการเมืองในการยึดอำนาจปี 57 และพรรคการเมืองที่ก่อตั้งมาหลังจากนั้น และพูดคุยถึงความเป็นไปได้ หลังจากอิทธิพลของทหารหมดไปแล้ว จะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันได้เลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/2MeaxWR ⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
4/26/202333 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 177: เลือกตั้ง 2566 กับนโยบายทางการศึกษา

ส่องนโยบายการศึกษาในเลือกตั้ง 2566 วันนี้เราลองมาดูนโยบายทางการศึกษาของพรรคการเมืองกันบ้าง ที่ผ่านมา การศึกษามักถูกละเลยให้เป็นประเด็นที่มีความสำคัญลำดับท้าย ๆ เสมอ (แม้งบประมาณจะเยอะก็ตาม) แต่เพราะอะไรล่ะ? เพราะการศึกษาไม่สำคัญ หรือเพราะเรามีต้นทุนไม่พอที่จะให้ระบบการศึกษาที่ดีได้? คำตอบคงจะมีหลายแบบ แต่เราลองมาดูว่า นโยบายด้านการศึกษาของพรรคการเมืองต่าง ๆ เป็นอย่างไร และจะทำให้นักเรียน นักศึกษา เติบโตไปเป็นประชากรที่มีคุณภาพ และเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติได้หรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgXYouTube: bit.ly/2MeaxWR⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
4/23/202343 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 176: #พรรคนี้เป็นอย่างไรบ้าง

"พรรคนี้เป็นอย่างไรบ้าง? พรรคการเมืองและการสื่อสารกับสังคม" เรียกว่าเป็นปราฏการณ์ใหม่ทางการเมืองกับคอนเทนต์ พรรคนี้เป็นอย่างไรบ้าง ของช่องคุณฟาโรส ที่ทำให้เราเห็นถึงการสื่อสารระหว่างพรรคการเมืองและสาธารณะในภาพรวม วันนี้รายการได้เชิญจากพี่ปาร์ค ปุรวิชญ์ และป่าน มาพูดคุยในเรื่องของการหาเสียง และการสะท้อนพรรคของตนเองให้แก่สังคม เป็นที่น่าสนใจว่าคอนเทนต์ที่ดูไม่ซีเรียสมากนักแต่กลับสามารถสร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนกับพรรคการเมืองได้! SoundCloud: ⁠bit.ly/3gFv2JZ⁠Blockdit: ⁠bit.ly/2Bi4tuj⁠Podbean: ⁠bit.ly/36QsT9V⁠Apple Podcasts: ⁠apple.co/2TQtROk⁠Spotify: ⁠spoti.fi/2XJqvgX⁠⁠#TheInfinity⁠⁠#InfinityPodcast⁠ ⁠#DemocracyXInnovations⁠ #⁠#สำนักนวัตกรรมฯ
4/12/202319 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 175: นโยบายเศรษฐกิจและไรเดอร์ไทยในการเมือง

จะเลือกตั้ง 66 กันอยู่แล้ว เราจึงมาส่องถึงปัญหาที่เกิดขึ้นของประขาชนในกลุ่มต่าง ๆ พบว่า มีเรื่องการถูกลดค่ารอบของไรเดอร์ส่งอาหารของแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทำให้ตัวไรเดอร์เองเกิดความเดือดร้อน แต่จะแก้ปัญหานี้อย่างไร จะเยียวยาไรเดอร์แค่นี้จะเพียงพอหรือไม่ หรือจะต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ เพื่อยกระดับเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจของไทยให้ทัดเทียมโลก แต่การจะไปถึงจุดหมายนั้น มันจะยากง่ายอย่างไร รวมถึงปัญหาที่สัมพันธ์กับห่วงโซ่อุปทานโลก มีนโยบายของพรรคไหน เสนอนโยบายที่รักษาผลประโยชน์ของประเทศเช่นนี้แล้วหรือยัง? SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgX#TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations ##สำนักนวัตกรรมฯ
4/5/202356 minutes
Episode Artwork

Democracy X Innovations 174: ปัญหาฝุ่น PM2.5 กับผลผลิตทางการเกษตรราคาถูก

ปัญหาฝุ่น PM2.5 กับผลผลิตทางการเกษตรราคาถูก เป็นที่ชัดเจนว่า ฝุ่น PM2.5 นั้น ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการเผาเพื่อเหตุผลทางการเกษตรในประเทศเพื่อนบ้านเรา หลักฐานชี้ชัดว่า พบจุดความร้อนในพื้นที่โดยรอบของประเทศไทย ส่งผลให้ไทยได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะจังหวัดที่มีเขตแดนติดกับต่างประเทศ แต่ประเด็นคือ เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร และแก้ที่ใคร ตั้งแต่ระดับกระทรวง ระดับผู้นำประเทศ หรือระดับภูมิภาค เลขาธิการอาเซียน จะช่วยได้จริงหรือไม่ เพราะการปลูกพืชผักเหล่านี้เป็นอุตสาหกรรมนั้น มีแต่ทุนใหญ่ระดับโลกเท่านั้นที่ทำได้ คำถามคือ ฝ่ายการเมือง หรือนายทุนใหญ่ระดับเจ้าสัว ใครมีอำนาจมากกว่ากัน ประกอบกับการมีผลผลิตราคาถูกกินกันในบ้านเราและต่างชาติ ทำให้จำเป็นต้องลดต้นทุนเพื่อให้ได้กำไรมากขึ้นหรือไม่ ถ้าเป็นเช่นนั้นแล้ว ปัญหาที่เป็นต้นตอของฝุ่นพิษ คือการลดต้นทุนเพื่อให้ได้กำไรมากที่สุด โดยใช้วิธีการเผาหน้าดินหรือไม่ นี่คือปัญหาระดับห่วงโซ่อุปทานโลก มากกว่าปัญหาระดับชาติหรือภูมิภาค SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgX#TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations ##สำนักนวัตกรรมฯ
3/29/202331 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 173: หลังยุบสภา: เขตเลือกตั้ง หรือ แขวงเลือกตั้ง!?

การเลือกตั้งใกล้เข้ามาแล้ว หลังจากมีการยุบสภาอย่างเป็นทางการ เราจึงได้เชิญพี่ปาร์ค ปุรวิชญ์ มาพูดคุยเรื่องการแบ่งเขต และแขวงเลือกตั้ง ว่าเข้าข่าย Gerrymandering หรือไม่ และหากเป็น ใครจะได้ประโยชน์ ประกอบกับการยุบสภา ที่ใกล้วันหมดวาระแล้วนั้น จะชิงความได้เปรียบทางการเมืองได้อย่างไร SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZBlockdit: bit.ly/2Bi4tujPodbean: bit.ly/36QsT9VApple Podcasts: apple.co/2TQtROkSpotify: spoti.fi/2XJqvgX#TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations ##สำนักนวัตกรรมฯ
3/22/202316 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 172: อุดมการณ์ทางการเมือง อะไรยังไง

จะเลือกตั้งแล้ว เรามาคุยกันเรื่องอุดมการณ์ทางการเมืองกันดีกว่า ตกลงคนที่บอกว่าตัวเองนั้นซ้าย ซ้ายจริงไหม แล้วที่ว่าพรรคนั้นฝ่ายขวา ขวาคืออะไร มีขวาจริง ขวาไม่จริงบ้างไหม มาดูกันว่าแต่ละพรรคการเมืองแลดูจะมีจุดยืน หรือถูกมองว่ามีจุดยืนอยู่ตรงไหน SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
3/15/202335 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 171: แด่วันสตรีสากล

คุยเรื่องวันสตรีสากล กับความสัมพันธ์ระหว่างอัตลักษณ์ กับผลิตผลทางเศรษฐกิจ ตอนนี้เรามาในธีมของวันสตรีสากล 8 มีนาคม แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าเป็นการพูดคุยของผู้ชาย 2 คนเท่านั้น 😁 เราตั้งคำถามว่า เหตุใดในสังคมตะวันตก จึงมีประเด็นเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศ ความไม่เท่าเทียมทางเชื้อชาติ และการแบ่งแยก มากกว่าสังคมไทย (จริงไหมนะ?) ขณะที่สังคมไทย อาจไม่ปรากฎการแบ่งแยก หรือการเหยียดที่เป็นเชิงระบบ (systematic racism/sexism/inequality) ที่อาจไม่มีความแตกต่างในการจ่ายค่าจ้าง หรือ สิทธิพิเศษ ซึ่งอาจเป็นเพราะพัฒนาการทางเศรษฐกิจของไทย ที่แตกต่างกับประเทศตะวันตก รวมไปถึงความนิยมในการเรียนในกลุ่มวิชา STEM ของผู้หญิง ซึ่งเป็นวิชาในการทำมาหากินในภาคอุตสาหกรรม ซึ่งมักพบในประเทศที่กำลังพัฒนา สิ่งเหล่านี้จะเกี่ยวข้องกับผลิตผล และฐานะทางเศรษฐกิจ หรือไม่ หรือจะเป็นเพียงเรื่องอัตลักษณ์เท่านั้น SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
3/8/202345 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 170: การเสพภาพยนตร์บ่งบอกถึงชนชั้น?

“เรียนอะไร ดูหนังอะไร บ่งบอกสถานะทางสังคมและชนชั้นได้จริงหรือ?” ใกล้เข้าถึงการเลือกตั้ง จึงเกิดวิวาทะร้อนแรงขึ้นในหลายกลุ่ม แต่วันนี้เราจะมาพูดเรื่องที่เกิดเป็นกระแสในโลกออนไลน์(อีกแล้ว!) ว่าการดูหนังเครียดหรือเรียนปรัชญา วรรณกรรม นั้นเป็นเรื่องของคนมีเอกสิทธิ์พิเศษ หรือ priviledge หรือไม่ เนื่องจากการดูหนังแนวสืบสวนหรือแนวระทึกขวัญ เป็นหนังที่ต้องใช้พลังมากพอสมควร ซึ่งมนุษย์เงินเดือนน่าจะอยากดูหนังตลกเพื่อคลายเครียดหรือไม่ หรือการเรียนปรัชญาหรือวรรณกรรม ซึ่งนอกจากจะใช้พลังงานในการอ่านหนังสือและวิเคราะห์แล้ว ยังหางานในตลาดงานได้ยากมาก จึงเป็นที่มาของการถกเถียงว่า มันผิดหรือหากเราอยากเรียนในสิ่งที่ชอบและทำตามความฝัน เราจึงมาชวนคุยในประเด็นของเรื่องนี้ ว่าสถานภาพและชนชั้น มันมีผลต่อการเลือกใช้ชีวิตจริงหรือ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
3/1/202343 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 169: มนุษย์ต่างดาวกับการเมือง

จะทำอย่างไรหากมนุษย์ต่างดาวบุกโลก วันนี้เรามาคุยกันในกรณีว่า...หากมีผู้มาเยือนจริง จะมาในแง่ของการมาดี หรือมาร้าย เราได้ยกตัวอย่างเรื่องราวใน pop culture ที่เคยเกิดขึ้นในนิยาย ภาพยนตร์ หรือเกม เช่น War of the Worlds, Star Trek, Arrivals, Mass Effect ว่าหากมีกรณีมนุษย์ต่างดาวบุกโลก หรือมียานอวกาศจากนอกโลกมาเยือน เราจะรับมือกันอย่างไร และรัฐต่าง ๆ จะจับมือกันเพื่อต่อสู้กับผู้มาเยือนหรือไม่ หรือจะสะสมเครื่องมือ เพื่อสู้กันเอง มากไปกว่านั้น หรือรัฐอาจใช้ข้อมูลเหล่านี้ ในการฉวยโอกาสในการริดรอนสิทธิ์จากประชาชน และใช้ข้ออ้างในการใช้อำนาจแบบอำนาจนิยม ดังเช่น กรณีโควิด-19 SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
2/23/202324 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 168: Hogwarts Legacy และการโดนต่อต้าน

"Hogwarts Legacy กับการโดน boycott" การออกมาของเกม Hogwarts Legacy กลายเป็นประเด็นทางสังคมออนไลน์และวงการสตรีมมิง เนื่องจากการแบน/boycott หรือ cancel โดยเกมเมอร์และเหล่าผู้ใช้ที่ไม่ถูกใจการวางตัวของ J.K. Rowling นักเขียนนิยาย Harry Potter เจ้าของลิขสิทธิ์ของเกมนี้ ที่เป็น TERF (Trans-Exclusionary Radical Feminist) ที่มีจุดยืนว่า Trans หรือคนข้ามเพศ ไม่ใช่ผู้หญิง และการเป็นคนข้ามเพศนั้นเบียดบังพื้นที่ของผู้หญิงแท้ ๆ ไม่เท่านั้นยังลุกลามไปสู่สตรีมเมอร์ชื่อดังของไทย ที่โดนวิพากษ์คาหน้าจอ casting จนเป็นเรื่องราวดราม่าในทวิตเตอร์ คำถามจึงเกิดขึ้นมาว่า หากผู้ผลิตที่มีจุดยืนและความเชื่อที่ไม่ตรงกับกระแสหลักผลิตงานออกมา แล้วเราไม่ชอบ จำเป็นถึงขั้นที่เราจะต้องแบน หรือตามเข้าไปวิพากษ์จัดหนักคนที่ไม่เกี่ยวข้องเลยหรือ รวมถึงการเป็น TERF นั้นมีเหตุผลอย่างไร อยู่ในเฉดไหนของความคิดทางการเมืองร่วมสมัย ติดตามได้ในตอนนี้เลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
2/15/202336 minutes
Episode Artwork

Democracy X Innovations 167: The Last of Us

The Last of Us on HBO การสร้างมาตรฐานใหม่ของซีรีส์ ที่ปรับจากเกม เพิ่งผ่านพ้นไปได้ 4 ตอนกับซีรีส์ The Last of Us ที่ถูกปรับจากเกม ซึ่งในตอนแรกได้มีการกล่าวชื่นชมว่าเป็นการปรับจากเกมมาสู่ซีรีส์ได้อย่างเคารพต้นฉบับมากที่สุด และการเล่าเรื่องอย่างระทึกขวัญ ทำให้เป็นซีรีส์ที่ไม่เพียงแต่ปรับจากเกม แต่ยังเป็นการเล่าเรื่องที่ดีในตัวเองอีกด้วย แต่เนื้อเรื่องในตอนที่ 3 ที่ทางผู้สร้างได้ตัดสินใจไม่ทำตามต้นฉบับ และปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องไปเป็นอีกแนวทางโดยสิ้นเชิง และยังมีฉากเลิฟซีนของเพศเดียวกันอย่างชัดเจน ทำให้ตอนนี้ถูกยกให้เป็นตอนที่ดีที่สุดในประวัติทีวีซีรีส์ที่สร้างมา จึงถูกมองว่าเป็นการยกระดับมาตรฐานของการสร้างเรื่องราวความรักว่าไม่จำเป็นต้องผูกติดกับชายหญิง หรือเพศในกระแสหลักเท่านั้น แต่อีกฝ่ายก็ยังมองว่า เป็นการยัดเยียดค่านิยมและฉากเหล่านั้นมากเกินไป อีกทั้งความเห็นในโลกออนไลน์ที่ปะทะกันอย่างดุเดือดถึงการที่ไม่เห็นด้วยต่อความเห็นที่ว่าเป็นตอนที่ดี หรือ การบอกว่าไม่ชอบตอนนี้ถือเป็นพวกเหยียดเพศและกลัวการรักเพศเดียวกัน สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาได้สักพักหลังจากที่ซีรีส์ในอังกฤษและสหรัฐฯเน้นความ woke มากยิ่งขึ้น ทว่า The Last of Us จะเป็นหนึ่งในนั้นหรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
2/8/202343 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 166: หรือเราจะพ่ายต่อ AI

"ปัญญาประดิษฐ์ AI Chatbot มีผลประทบต่อชีวิตเรามากแค่ไหน" การเลิกจ้างงานเป็นแผงของบริษัท Big Tech สะท้อนให้เห็นถึงอะไร? เทคโนโลยีจะเข้ามาแทนที่การทำงานของมนุษย์หรือไม่ วันนี้เราจึงมาชวนคุยเกี่ยวกับ ChatGPT ที่เราได้เข้าไปลองเล่นและแชทคุยกับ chatbot ดังกล่าว ซึ่งพบว่ามีคำตอบที่น่าสนใจ และมีการประมวลผลที่รวดเร็ว และยังสามารถเขียนคำตอบเป็นบทความขนาดยาวได้อีกด้วย แสดงให้เห็นว่า chatbot ดังกล่าวถูกสร้างมาเพื่อเรียนรู้และพัฒนาตนเอง นอกจากนี้ ยังมีการใช้ AI ในรูปแบบอื่น ๆ เช่น การให้ AI วาดภาพได้ แน่นอนว่า AI นั้นถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ทำงานได้เหมือนมนุษย์ แต่ AI สามารถจะดำรงอยู่คู่กับมนุษย์ได้จริงหรือไม่ หรือมนุษย์จะพ่ายแพ้ต่อ AI ในที่สุด SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
1/25/202331 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 165: ดราม่าซื้อผลงานวิชาการ

"การซื้อชื่อผู้แต่งในบทความวิชาการ จริยธรรมหรือความจำเป็น ในยุคการจ้างงานแบบไม่มั่นคง?" เพิ่งยังไม่ผ่านไปกับดราม่าที่ขุดประวัติการตีพิมพ์ผลงานวิชาการของนักวิชาการในไทย ไม่ว่าจะเป็นการขุดโดยนักสืบโซเชียล หรือการออกข่าวโทรทัศน์ แน่นอนว่าการซื้อขายงานวิชาการโดยการเอาชื่อไปแปะเพื่อประโยชน์ของชื่อผู้แต่ง ไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่งนั้น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง และไม่สมควรทำ แต่การตั้งคำถามว่าเพราะเหตุใด นักวิชาการจึงต้องถูกบีบคั้นให้มีงานตีพิมพ์ที่กำหนดจำนวน เพื่อเลื่อนตำแหน่ง และได้รับการต่อสัญญาจ้างต่อไป มิเช่นนั้นก็จะถูกเลิกจ้าง หรือไล่ออก ซึ่งนั่นก็สะท้อนความไม่มั่นคงของการจ้างงานนั่นเอง อันเนื่องมาจากการออกนอกระบบ เพื่อความคล่องตัว หรือเพื่ออิสระในการทำงานทางวิชาการก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรับงานรับทุน เพราะการแปรสภาพนักวิชาการจากการเป็นผู้รับจ้างมาเป็นผู้สามารถรับงานและผลิตงานด้วยตัวเองนั้น ก็ไม่ต่างกับการเป็นผู้ประกอบการรายย่อย กล่าวคือ เมื่อนักวิชาการกลายเป็นผู้ประกอบการ ความมั่นคงของการจ้างงานก็จะน้อยลงไปด้วย ก็ต้องยืนด้วยขาตัวเองแบบผู้ประกอบการ ที่ต้องบริหารจัดการตัวเองด้วยตัวเอง ผลผลิต หรือ output จึงเป็นสิ่งสำคัญที่หน่วยงานต้นสังกัดคาดหวัง และผลผลิตนั้นจำเป็นที่จะต้องเป็นค่าตัวชี้วัดที่วัดได้ ซึ่งสำหรับนักวิชาการก็คือจำนวนผลงานวิชาการนั่นเอง จึงเป็นที่มาของการต้องใช้จำนวนผลงานที่นับได้มาเป็นตัวชี้วัดในการประเมินเพื่อต่อสัญญาจ้างงาน แต่การใช้เพียงบริษัทเดียวที่เป็นบริษัทเก็บข้อมูลของผู้แต่งงานวิชาการมาเป็นตัวชี้วัดนั้น เหมาะสมหรือไม่? เราจึงมาพูดคุยกันในตอนนี้ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
1/21/202345 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 164: ธุรกิจจีนในไทยและความฟรีสไตล์

"ธุรกิจจีนในไทยและความฟรีสไตล์" ที่ผ่านมาในรอบทศวรรษ การรับมือกับการทำธุรกิจกับจีนของไทยนั้นเป็นไปในทิศทางยอมให้จีนได้ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจเป็นอย่างสูง จนเราอาจจะต้องกลับมาถามถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นกับรัฐไทยในภาพรวม นอกจากนี้ ประเทศไทยที่พึ่งพาภาคการท่องเที่ยว ที่ตั้งความหวังไว้กับนักท่องเที่ยวจีนที่เพิ่งจะได้เดินทางเข้ามาในประเทศในช่วงต้นปีมานี้ แต่ยังมิได้มีการเตรียมการสำหรับการท่องเที่ยว เช่น การบริการตรวจ PCR ที่มีความรวดเร็ว หรือ การให้บริการจำหน่ายวัคซีนเพื่อหารายได้ การพึ่งพาแต่ภาคการท่องเที่ยวที่ไม่เป็นทางการ ก็คงจะยาก และห่างไกลจากคำว่า "อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว" ดังนั้น รัฐบาลใหม่ ที่ไม่ว่าจะหน้าเก่า หรือหน้าใหม่ หากไม่มีใครให้คำมั่นสัญญาผ่านการหาเสียง หรือออกนโยบาย แก้ไข/ปรับปรุง/เสริมสร้าง นโยบายการรับมือกับต่างประเทศ ในสถานการณ์ที่โลกยังคงช่วงชิงความได้เปรียบทางภูมิรัฐศาสตร์แบบนี้ ย่อมไม่ตอบโจทย์ในสิ่งที่ประเทศนี้ต้องการเป็นหลักอย่างแน่นอน เพราะประเด็นทางเศรษฐกิจที่เป็นปัญหาหลักของประเทศ นั้นมีความเกี่ยวโยงอย่างแยกไม่ได้กับประเด็น "ทรัพย์ไหล" ออกนอกประเทศเช่นกัน SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
1/12/202326 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 163: ประวัติศาสตร์โลกใน 6 แก้ว

"แนะนำหนังสือ "ประวัติศาสตร์โลกใน 6 แก้ว" และวางแผนการเมืองในปีใหม่" ประวัติศาสตร์เป็นเครื่องมือที่เปรียบดังอาวุธของความรู้ เพราะความรู้และตรรกะเพียงลำพังนั้นไม่สามารถที่จะพัฒนาตัวเองได้ จึงต้องอาศัยข้อมูลเพื่อนำมาใช้พัฒนาอยู่เสมอ ประวัติศาสตร์นั้นมีหลายแง่มุมและสามารถเลือกวัตถุที่ต้องการจะศึกษาได้อยู่เสมอ หนังสือ "ประวัติศาสตร์โลกใน 6 แก้ว" นี้จึงเป็นการเลือกเครื่องดื่ม 6 ชนิดเป็นวัตถุในการศึกษา โดยที่เล่าประวัติศาสตร์ในแต่ละเครื่องดื่มในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป ขณะเดียวกันเราก็ได้ทราบถึงเกร็ดและเงื่อนไขของประเด็นอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง และมีผลกระทบต่อสิ่งนั้น ๆ ได้ การรู้ประวัติศาสตร์ แม้จะไม่ใช่สิ่งที่พิสูจน์ได้อย่างแน่ชัดว่าเกิดขึ้นจริง แต่ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำให้เราคลำทางในอดีตได้ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
1/7/202340 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 162: เตรียมเลือกตั้ง 2566

"ส่งท้ายปีเก่า กับการเมืองการเลือกตั้งในปีหน้า" ปีหน้าคงจะเป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะมีการเลือกตั้งระดับชาติเกิดขึ้น แต่คงเป็นการเลือกตั้งที่ไม่ได้ลุ้นผลสักเท่าใดนัก เพราะท่ามกลางความหวังที่มีอยู่ ยังมีความมืดมนอยู่ การเลือกตั้งที่สะท้อนถึงความต้องการและเจตจำนงของประชาชนอาจไม่ได้เป็นภาพที่เราจะได้เห็นในการเลือกตั้งครั้งหน้า เนื่องจากรัฐธรรมนูญยังกำหนดบทเฉพาะกาลอยู่ ทำให้บทเฉพาะกาลนั้นยังเป็นตัวแปรที่สำคัญในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ประกอบกับปรากฏการณ์การย้ายพรรคและลาออกของ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เกิดการเขย่าครั้งใหญ่ในสภา และเป็นแรงกระเพื่อมให้พรรคการเมืองต้องปรับตัวและปรับกลยุทธ์เพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในการเลือกตั้งครั้งหน้า สุดท้ายจึงต้องไม่ลืมว่า การเมืองคือการแย่งชิงและจัดสรรผลประโยชน์ สวัสดีปีใหม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX
12/28/202235 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 161: Elon Musk และ anti-hero

Elon Musk แห่ง Twitter กับความต้องการสร้างกระแสในการเป็น anti-hero ช่วงเวลาแห่งวันหยุด Elon Musk ได้เข้าซื้อกิจการ Twitter มาได้สักพัก ทั้งที่เขาเป็นนักธุรกิจที่มีฐานะมาก โดยมีทั้งธุรกิจอวกาศและรถไฟฟ้า แต่ก็ชอบปั่นกระแสและกระแสดังกล่าวมีผลกระทบต่อสิ่งอื่น ๆ เช่น หุ้น หรือ กระแสในโลกออนไลน์จริง ๆ การเข้าซื้อของ Elon ไม่ได้เป็นเพียงความต้องการของบริษัทเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนการ "ขิง" ว่าเขาสามารถทำได้ และสัญญาว่าจะปรับเปลี่ยนรูปแบบของแพลตฟอร์ม ไปในรูปแบบที่ไม่ได้เอาใจแฟน ๆ มากนัก จึงเป็นการแสดงออกในลักษณะของ anti-hero หรือเป็นวายร้ายที่ไม่ได้ต้องการเป็นพระเอกในสังคม ซึ่งต่างกับ Donald Trump หรือ Joe Biden ผู้ซึ่งอย่างไรก็ตามยังเป็น hero ในสายตาของผู้สนับสนุน แต่ Elon Musk อาจเป็นเพียงแค่คนคนหนึ่งที่ต้องการเข้ามาเพื่อเขย่าโลกเท่านั้นเอง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
12/25/202236 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 160: คุยกับนักวิจัยเรื่องกลุ่มชาติพันธุ์

คุยกับเฟิร์สนักวิจัยประเด็นกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ (ပှၤကညီဖိ) ที่อำเภอกัลยาณิวัฒนากับ sandbox วันนี้เราได้มีโอกาสคุยกับคุณเฟิร์ส นักวิจัยจากมหาวิทยาเชียงใหม่ ที่ได้มีโอกาสขึ้นไปบนดอยที่อำเภอกัลยาณิวัฒนา เพื่อไปพบกับกลุ่มชาติพันธุ์ปกาเกอะญอ ซึ่งเป็นการรับฟังความคิดเห็นเพื่อมานำเสนอเป็นข้อเสนอเชิงนโยบาย เราจึงได้ชักชวนคุณเฟิร์สมาพูดคุยถึงความเป็นมาว่าคุณเฟิร์สไปทำงานข้างบนได้อย่างไร และทำงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการสร้าง sandbox การศึกษาในโรงเรียนที่อำเภอกัลยาณิวัฒนาได้อย่างไร นอกจากนี้ ยังได้เล่าถึงวัฒนธรรม อาหารการกิน วิสาหกิจชุมชน ตลอดจนความต้องการของพวกเขาที่มีต่อรัฐ ในฐานะที่เป็นประชาชนของรัฐไทยเช่นเดียวกัน หมายเหตุ รูปภาพไม่มีความเกี่ยวข้องกันกับพื้นที่วิจัย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
12/8/202228 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 159: ได้เวลาขายที่ดินให้ต่างชาติ?

การขายที่ดินให้ต่างชาติ กับการท้าทายของความมั่นคงใหม่? ประเด็นร้อนอีกประเด็นหนึ่งคือ การให้ชาวต่างชาติมาซื้อที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไทย ที่ชาวไทยต่างก็ให้ความเห็นว่า เป็นลักษณะของการขายชาติหรือไม่ เพราะเป็นการให้ต่างชาติเข้ามาเป็นเจ้าของ และสามารถดำเนินกิจการหลายอย่างในประเทศไทยได้ ขณะเดียวกันในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี นอร์เวย์ สวีเดน หรือรัสเซียนั้น ก็ต่างอนุญาตให้ต่างชาติเข้าซื้อทรัพย์สินได้ แต่ในกรณีของแคนาดา หรือออสเตรเลีย ที่มีเงื่อนไขในการซื้อทรัพย์สินของชาวต่างชาติ นั่นก็เป็นเพราะมีชาวจีนมาซื้อทรัพย์สินเก็งกำไรเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดเงินเฟ้อ และปัญหาที่อยู่อาศัยสำหรับคนในประเทศ จึงต้องมีการชะลอและเพิ่มเงื่อนไขเข้าไป จึงเป็นข้อสังเกตว่า การเปิดให้ต่างชาติเข้าซื้อทรัพย์สินเพื่อหารายได้นั้น เมื่อถึงจุดที่กลับมาทำให้ตัวเองลำบากเสียเอง ก็ต้องหยุด เพื่อรักษา “ความมั่นคง” ของชาติไว้ เพราะอย่างไรก็ดี เลือดก็ย่อมข้นกว่าน้ำ? SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
11/9/202224 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 158: นางงามพูดเรื่องการเมืองได้ไหม?

“นางงาม จะต้องถูก depoliticise เสมอหรือไม่?” จากการที่คุณอิงฟ้า มีสปีชเด็ดบนเวที เรื่องเกี่ยวกับการใช้ความรุนแรงของรัสเซีย จึงเป็นที่มาของการถกเถียง (อีกแล้ว) ว่าวงการนางงามนั้น สมควรและเหมาะสมหรือไม่ในการแสดงความเห็นทางการเมือง หรือมากไปกว่านั้น การพูดที่อาจกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศในกรณีนี้ เราจึงพากันมาพูดคุยว่า ในไทยนั้น นางสาวไทย หนึ่งในการประกวดนางงาม ก็มีที่มาจากรากฐานของการเมือง ซึ่งก็คือการสนับสนุนรัฐธรรมนูญ และการประกวดนางงามยังเป็นการแสดงออกถึงการเป็นตัวแทนของอัตลักษณ์ในหลายระดับ เช่น ชุมชน จังหวัด หรือประเทศ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องการเมือง ยังไม่นับว่า การประกวดนั้นยังจะต้องเกาะกับกระแสความนิยมหลายอย่างที่ยุคสมัยนั้น ๆ ที่จะทำให้โอกาสของการได้รับชัยชนะนั้นเพิ่มขึ้นอีกด้วย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
10/26/202220 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 157: เดี่ยว 13 และเรื่องราวที่ตามมา

จากพี่โน้ต(aka พี่โน้ส)ถึงพี่ศรี เหตุการณ์ดราม่าในสังคมไทย(อีกแล้ว) เกิดขึ้นสองครั้งติดต่อกันและพร้อม ๆ กัน จากที่โน้ต อุดม พูดในเดี่ยว 13 ถึงผู้นำประเทศ และมีกลุ่มไม่พอใจจนออกมา cancel โน้ต แต่ในขณะเดียวกัน พี่ศรี ก็ไปร้องว่าพี่โน้ตทำผิดในแง่ของการปลุกระดม จึงมีหลายคนที่จองกฐินพี่ศรี และไปลงมือทำร้ายร่างกาย จึงมีคนสะใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว เป็นที่มาของคำถามว่า การอยู่เฉยกับความรุนแรงนั้นเป็นความรุนแรงหรือไม่ หรือเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นในอดีต เช่น ในการชุมนุม แม้ระดับความรุนแรงจะแตกต่างกัน แต่ก็เป็นความรุนแรงหรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
10/19/202227 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 156: วิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหม่ จริงดิ?

“วิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหม่ ของจริงหรือจ้อจี้?” ที่ผ่านมาในชั่วชีวิตเรา เราเคยเจอวิกฤตเศรษฐกิจกันกี่ครั้ง? บางคนอาจเริ่มเจอตอน ค.ศ. 1997 ต้มยำกุ้ง บางคน ค.ศ. 2008 แฮมเบอร์เกอร์ หรือบางคนอาจเจอย้อนไปถึง 1950 1980 ก็แล้วแต่ แต่หากสังเกตดู เรามักพบวิกฤตในลักษณะนี้ทุก ๆ เวลาประมาณ 10 ปีหรือไม่ แน่นอนว่าหลายคนอาจไม่คิดว่า วิกฤตมีผลกระทบกับเรามาก แต่มันมีผลกระทบทางการเมืองอย่างมีนัยสำคัญ การขึ้นมามีอำนาจของรัฐบาลทั้งฝ่ายซ้าย ฝ่ายขวา ล้วนใช้วิกฤตเศรษฐกิจเหล่านี้เป็นเงื่อนไขทั้งสิ้น แม้ฝ่ายเสรีนิยมจะกล่าวหาว่าเป็นประชานิยมก็ตาม อย่างไรก็ดี ในตอนนี้ เรามาพูดคุยกันถึงข่าวลือ ที่มีการลือกันว่า จะมีบริษัทยักษ์ใหญ่กำลังจะล้ม และผลกระทบของมันจะใหญ่ถึงขนาดที่ทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจขึ้นอีกครั้ง เรามาวิเคราะห์และร่วมพูดคุยกันถึงความเป็นไปได้ และผลของมันกัน SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย Politics
10/12/202240 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 155: My Internship Experience

Special episode (Eng)! Meet our new intern from Islamic University of Indonesia, Putri Citra Pratama, an international relations (IR) student. We talked about the political situations in Indonesia plus issues about religiousity and gender. SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
10/4/202223 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 154: iPhone 14 กับนวัตกรรมใหม่ ?

iPhone ออกใหม่ มีความก้าวหน้าทางนวัตกรรมจริงหรือ ช่วงนี้มี iPhone 14 ออกใหม่ แต่สิ่งที่ตามมาคือ มีการถกเถียงในโลกออนไลน์ว่า การเปลี่ยน iPhone ใหม่ทุกปีนั้น เป็นความคุ้มค่าจริงหรือ หรือเป็นเพียงการเปลี่ยนตามกระแสเพื่อให้ทันสมัยเท่านั้น ทั้งที่จริง ๆ แล้วสิ่งที่เปลี่ยนแปลง หรืออัพเกรดขึ้นนั้น ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมาก แต่การใช้เครื่องใหม่และเก่านั้น ก็เป็นประเด็นที่เถียงกันไม่ตก เพราะของทุกสิ่งย่อมเสื่อมสภาพ โดยเฉพาะอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีอายุขัยอยู่แล้ว ดังนั้นการเปลี่ยนใช้ของใหม่ ก็จะทำให้เกิดความคุ้มค่าในด้านการใช้งานหรือไม่ และทิ้งท้ายด้วยสถานการณ์โลกที่มีความลักลั่นหลายอย่าง ตั้งแต่สงครามที่ลากยาวมาหลายเดือน กับกรณีการสวรรคตของควีนอลิซาเบธ จะเป็นอย่างไร ติดตามกันได้ ในตอนนี้เลย ที่มาของภาพ: shorturl.at/aBEL9 SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
9/21/202239 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 153: การสวรรคตของควีนเอลิซาเบธที่ 2

กลับมาพบกันอีกครั้ง หลังจากการสวรรคตของควีนผู้ครองราชย์นานเป็นอันดับที่สองของโลก และยังเป็นเสมือนไอคอนและแบบของกรอบคิดของระบบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ หรือการปกครองที่อยู่ในระบอบประชาธิปไตยและมีกษัตริย์เป็นประมุขอีกด้วย เมื่อผู้ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปอย่างควีนเอลิซาเบธนั้นสวรรคตลง คำถามที่ตามมาคือ การสืบราชสมบัติของกษัตริย์พระองค์ใหม่นั้น จะยังคงมีลักษณะเดิมหรือไม่ และด้วยเหตุนั้น ระบอบกษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญที่ถือสหราชอาณาจักรเป็นตัวแบบนั้น จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง เพราะกรณีของสหราชอาณาจักรเองนั้น ก็เป็นกรณีที่อ้างอิงกับประเพณีหรือแนวปฏิบัติ (convention) ที่อ้างอิงและเป็นผลผลิตจากประวัติศาสตร์ทั้งสิ้น การศึกษาเกี่ยวกับระบอบการปกครองโดยยึดสหราชอาณาจักรเป็นตัวแบบนั้น จึงอาจต้องมีการเปลี่ยนแปลงหลังจากกรณีสวรรคตนี้ ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น สามารถรับฟัง และร่วมแสดงความเห็นได้ในสัปดาห์นี้ ที่มาของภาพ: en.wikipedia.org/wiki/Elizabeth_II SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
9/14/202237 minutes, 52 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 152: กฎหมายพรรคการเมืองในเยอรมนี

กฎหมายพรรคการเมืองในเยอรมนี สัปดาห์นี้จะเป็นตอนสุดท้ายของ series ชุดเยอรมนี ซึ่งตอนนี้จะพูดถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองในประเทศเยอรมนี ที่ทำให้สถาบันทางการเมืองของเยอรมนีนั้นเข้มแข็ง รวมถึงบทบาทและอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบของศาลรัฐธรรมนูญทั่วโลก SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
8/31/202229 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 151: การกำเนิดพรรคการเมืองในเยอรมนี

"การกำเนิดพรรคการเมืองในเยอรมนี จากฐานอุดมการณ์ในรัฐ" วันนี้เรามาต่อกันกับพี่ปาร์คในตอนที่ 3 ของพัฒนาการรัฐเยอรมนี พี่ปาร์คจะพาเราไปรู้จักกับพรรคการเมืองที่เกิดขึ้นในเยอรมนีในระยะเวลาต่าง ๆ ซึ่งพัฒนามาเป็นพรรคการเมืองในรัฐเยอรมนีสมัยใหม่ในปัจจุบัน พรรคเก่าอย่าง Social Democratic Party of Germany (SPD) ที่เป็นรัฐบาลปัจจุบัน Christian Democratic Union of Germany (CDU) ที่ครองอำนาจมานาน หรือจะเป็น Free Democratic Party (FDP) พรรค Green หรือ Alternative for Germany (AfD) และ Die Linke ที่กำลังเป็นที่จับตามองในตอนนี้ ว่าพรรคทั้งหลายนั้นมีที่มาอย่างไร และสามารถเป็นตัวแทนอุดมการณ์ต่างๆ ที่ประชาชนยึดถือ ได้อย่างไร ตลอดจนการที่กฎหมายพรรคการเมืองในเยอรมนี อนุญาตให้มีการจัดตั้งมูลนิธิขึ้น เพื่อการศึกษาและเผยแพร่อุดมการณ์ของพรรค เพื่อให้มีความเชื่อมโยงกับประชาชนและเป็นสถาบันทางการเมืองที่ประชาชนสามารถพึ่งพาได้อย่างแท้จริง SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
8/24/202236 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 150: เมื่อนักเขียนอย่าง Rushdie ถูกแทง

เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีข่าวว่า ซัลมัน รัชดี นักเขียนลูกครึ่งชาวอินเดีย-อังกฤษ ได้ถูกลอบแทง อันเนื่องมาจากผลงานที่เขาเขียน ที่อาจมีลักษณะที่ทำให้ชาวมุสลิมไม่พอใจ เนื่องจากเนื้อหาของหนังสือนั้น มีลักษณะนำ narrative ของศาสนามาเล่าใหม่ ในทางที่ไม่เป็นบวก จึงทำให้รัฐอิสลามต่าง ๆ เกิดความไม่พอใจ ถึงขั้นตั้งค่าหัว นายรัชดีนั้น ถูกขู่เอาชีวิตมาแล้วหลายครั้ง แต่รัชดีก็อ้างว่าการกระทำของเขา คือการกระทำไปด้วยเสรีภาพที่เขาพึงมี แต่เหตุการณ์นี้ก็ทำให้เราเห็นว่า การใช้เสรีภาพนั้น บางครั้งก็ทำให้ผู้อื่นรู้สึกว่าถูกละเมิดเช่นกัน แต่ในบางสังคม การกระทำอย่างเดียวกัน ก็ไม่ถือว่าเป็นการละเมิด จึงเป็นคำถามว่า การใช้เสรีภาพนั้นขึ้นอยู่กับ cultural appropriation หรือความเหมาะสมในแต่ละวัฒนธรรมหรือไม่ หากใช่แล้วต้องมองจากอะไร SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
8/17/202225 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 149: พัฒนาการของรัฐ และรัฐธรรมนูญเยอรมนี (2)

ในตอนนี้เรามาต่อกันในพัฒนาการของรัฐและรัฐธรรมนูญเยอรมนี ที่มีจุดเปลี่ยนอยู่หลายจุด กว่าจะมาเป็นประเทศเยอรมนีที่เรารู้จักกันในวันนี้ จุดเปลี่ยนอย่าง สงครามโลกครั้งที่ 1 ที่ทำให้เยอรมนี เปลี่ยนรูปแบบการปกครองเป็นสาธารณรัฐ จึงเกิดสาธารณรัฐไวมาร์ ซึ่งโครงสร้างทางการเมืองนั้นมีการเปลี่ยนแปลง แต่กระนั้นก็ยังไม่ทำให้เยอรมนีเข้าสู่เสถียรภาพ ซ้ำร้ายยังเกิดนาซี ระบอบที่เสมือนเป็นตราบาปและบทเรียนครั้งสำคัญของเยอรมนี จนทำให้เยอรมนีพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 อีกครั้งหนึ่ง จึงเป็นที่มาของเยอรมนีในปัจจุบัน เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น พบกันในตอนนี้ได้เลย   SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ  Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj  Podbean: bit.ly/36QsT9V  Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk  Spotify: spoti.fi/2XJqvgX  #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
8/10/202223 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 148: พัฒนาการของรัฐและรัฐธรรมนูญเยอรมนี (1)

ในช่วงเวลานี้ เรื่องของการอยากเลือกตั้งใหม่ในไทยก็ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดคุยกันอย่างกว้างขวาง แต่กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง เช่น สูตรการนับคะแนนจะเป็นแบบใดก็ยังไม่สามารถสรุปได้ ซึ่งก็คงเป็นภาวะกลางทางของการเลือกตั้งในประเทศไทย แต่การนับคะแนนและจัดสรรที่นั่งของผู้แทนนั้น มีความสำคัญต่อความมั่นคงและความเข้มแข็งของสถาบันทางการเมืองอย่างพรรคการเมืองเป็นอย่างมาก เพราะสามารถตัดสินระบบพรรคการเมืองของภาพรวมของการเมืองในระบบรัฐสภาได้เลย เราจึงได้พูดคุยกับพี่ปาร์ค ในฐานะที่พี่ปาร์คได้ลงมือพัฒนางานเกี่ยวกับพรรคการเมืองที่เข้มแข็งในเยอรมนี ซึ่งจะแสดงให้เห็นว่า กว่าจะกลายมาเป็นพรรคการเมืองที่เป็นสถาบันที่เป็นตัวแทนให้กับประชาชนทั้งในแง่ของตัวแทนเสียงและตัวแทนอุดมการณ์ได้นั้น เยอรมนีมีพัฒนาการในแง่ของรัฐอย่างไร ซึ่งเป็นการสั่งสมประสบการณ์ และบทเรียนราคาแพงของเยอรมนี ประกอบกับบริบททางสังคม ภูมิรัฐศาสตร์ของเยอรมนีเอง ที่ทำให้บริบททางการเมืองของเยอรมนีมาเป็นเช่นทุกวันนี้ เราจึงต้องเริ่มกันที่พัฒนาการของรัฐและรัฐธรรมนูญของเยอรมนี เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่มีผลต่อการเมืองของเยอรมนีกันก่อน และจะได้กล่าวถึงพรรคการเมืองในตอนต่อ ๆ ไป SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
8/3/202227 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 147: เรียนที่ไหนก็เหมือนกัน จริงหรือไม่...

เร็ว ๆ นี้ยังไม่วายมีเรื่องดราม่าระหว่างมหาวิทยาลัย ตั้งแต่ประเด็นเรื่องความเท่าเทียมกัน (หรือไม่เท่าเทียมกัน) ในเรื่องคุณภาพการศึกษา และคุณภาพของผู้เรียน เราจึงชวนมาถกเถียงกันในเรื่องที่ว่า เหตุใดคนจึงมีโอกาสเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพที่แตกต่างกัน หรือมาตรฐานของการศึกษาที่มีคุณภาพนั้นจะสามารถทดแทนความมีเอกสิทธิ์ของมหาวิทยาลัยชั้นนำเหล่านั้นได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับสถาบันการศึกษา แต่การได้เข้าไปเรียนในสถานศึกษาที่ต่างกัน ก็คงจะไม่เหมือนกันอยู่ดี จะมีประเด็นอะไรนั้น ลองมาฟังและพูดคุยกันได้ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
7/27/202236 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 146: ภาพถ่ายทางอวกาศใหม่ กับมุมมองจักรวาลของมนุษย์

ภาพถ่ายล่าสุดที่ James Webb Space Telescope หรือ JWST จาก NASA ที่เป็นการจับภาพจากนอกโลก ซึ่งเป็นภาพจากกล้องตัวนี้ที่ใช้เวลาพัฒนากว่าสิบปี ทำให้ได้ภาพที่อยู่นอกเหนือจาก human visible ได้ กล่าวคือ เป็นภาพที่อยู่นอกเหนือการดูได้ด้วยตาเปล่านั่นเอง สิ่งนี้ทำให้ยกระดับเทคโนโลยีในอวกาศของมนุษย์ไปอีกขั้นหนึ่ง แม้ว่าในปัจจุบันจะมีการถ่ายทำภาพยนตร์ในอวกาศแล้วก็ตาม สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงแรงขับทางการเมืองที่ถูกแสดงออกมาทางการพัฒนาในด้านวิทยาศาสตร์ การแสดงศักยภาพของมนุษย์ที่พยายามจะเอาชนะไม่เพียงแต่ประเทศอื่น ๆ แต่ยังต้องการเอาชนะธรรมชาติ แม้ว่ามนุษย์จะเป็นเพียงผลผลิตเพียงเศษเสี้ยวของอวกาศก็ตาม SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย เครดิตภาพ: NASA, ESA, CSA, and STScI
7/20/202225 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 145: กรณีชินโซ อาเบะ กับปัญหาความรุนแรงเชิงโครงสร้างในญี่ปุ่น

นายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่ดำรงตำแหน่งนานที่สุดของญี่ปุ่น ได้ถูกลอบสังหาร โดยที่ผู้ลงมือ ได้ให้เหตุผลว่าเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง หากแต่เป็นเรื่องส่วนตัวที่มีผลกระทบต่อตัวเขาและครอบครัว สิ่งนี้จึงเกี่ยวข้องกับความรุนแรงที่เขาอ้างว่าถูกกระทำผ่านโครงสร้าง ซึ่งก็คือลัทธิหนึ่ง ในแง่นี้ตัวของอาเบะเอง อาจไม่ได้เป็นผู้กระทำความรุนแรงนั้นโดยตรงกับผู้ก่อเหตุ แต่อาจเป็นความรุนแรงทางโครงสร้าง ที่ได้ถูกล่าวไว้ใน Triangle of Violence โดย Johan Galtung หรือไม่? ทั้งนี้ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศที่ถูกมองว่าสมบูรณ์แบบในทุก ๆ ด้านนั้น แต่อย่างหนึ่งที่ญี่ปุ่นเองก็ต้องยอมรับว่าเป็นปัญหานั่นก็คือปัญหาของสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ของประชาชน การที่ประชาชนเองนั้นต้องเผชิญกับความเครียดจากการทำงาน และชีวิตประจำวันในระดับที่มาก จนถึงขั้นอัตราการฆ่าตัวตายสูงถือว่าเป็นปัญหาหรือไม่ หรือเราจะสามารถกล่าวได้หรือไม่ว่า ผลผลิตของความรุนแรงเชิงโครงสร้างในญี่ปุ่นนั้นมีมากกว่าแค่ผลลัพธ์ของเหตุการณ์ที่เราเห็นได้ SoundCloud: https://bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: https://bit.ly/2Bi4tuj Podbean: https://bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: https://apple.co/2TQtROk Spotify: https://spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
7/13/202225 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 144: ความมั่นคงกับการรุกล้ำเขตแดน

“I feel the need… ความมั่นคงจะเป็นอย่างไรเมื่อเครื่องบินขับไล่บินเข้าเขตแดน” จากเหตุการณ์เครื่องบินรบประเทศเพื่อนบ้านผ่านบินผ่านเข้าน่านฟ้าของประเทศไทย จึงเกิดคำถามว่าความมั่นคงทางอากาศของไทยเรานั้น มีความปลอดภัยมากเพียงใด การที่เราลงทุนไปกับอาวุธยุทโธปกรณ์มากมายนั้น พอถึงเวลาที่คับขันที่จะต้องใช้งานแล้ว จะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่หรือไม่ ประกอบกับหน้าตาของรัฐไทยในเวทีโลก และเวทีภูมิภาค ที่จะทำให้ใคร “เกรงใจ” อย่างที่เคยเป็นเหตุผลในการซื้ออาวุธหรือไม่ นอกจากนี้วิกฤตอื่นๆ เช่นเงินเฟ้อ โควิด สาธารณสุข ยังไม่ได้นับว่าจะมีแผนในการแก้ปัญหาได้อย่างไร SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
7/6/202235 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 143: จาก NATO สู่อื่นใด

ในยุคสงครามเย็นนั้น องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ NATO มีความสำคัญอย่างมากต่อกลุ่มของฝ่ายโลกเสรี ที่ต่อสู้กับฝ่ายคอมมิวนิสต์ เนื่องจากองค์กรแบบ NATO นั้น ได้รับการออกแบบมาให้สอดรับกับการผดุงไว้ซึ่งความมั่นคงของรัฐในรูปแบบของการทหาร แต่เมื่อเวลาผ่านไป โลกได้ให้ความสำคัญกับความมั่นคงของมนุษย์ ซึ่งเป็นความมั่นคงที่เกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ หรือสวัสดิภาพที่ดีของมนุษย์มากขึ้น จึงเกิดเป็นประเด็นใหม่ เช่น ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ ความมั่นคงทางอาหาร ความมั่นคงของสิ่งแวดล้อม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จึงทำให้เกิดความมั่นคงที่เป็น non-traditional security หรือความมั่นคงที่ไม่ใช่การรบราฆ่าฟันกันอย่างเดียว จึงเกิดความร่วมมือระหว่างประเทศในอีกหลายองค์กร เช่น ASEAN APEC RCEP แต่ด้วยสถานการณ์ที่มีการสู้รบกับของยูเครน/รัสเซีย จึงอาจเรียกได้ว่าเป็นการยกประเด็นเรื่องความมั่นคงแบบเดิมขึ้นมาให้มีบทบาทอีกครั้งหนึ่ง ประกอบกับ การพยายามเข้าร่วม NATO ของสวีเดน และฟินแลนด์ จะทำให้ความมั่นคงแบบเดิมถูกรื้อฟื้นมาเป็นประเด็นหลักของโลกได้อีกหรือไม่ หรือการรบกันในปัจจุบันนั้นเป็นเพียงหน้าฉาก เพื่อเสริมความมั่นคงในรูปแบบใหม่ของตนเองให้แข็งแรง และทำให้คู่ต่อสู้อ่อนกำลังลงกันแน่? SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
6/29/202232 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 142: เตามหาเศรษฐี การแก้ปัญหาแบบไทย ๆ

"เตามหาเศรษฐี กำปั้นทุบดิน หรือการแก้ปัญหาแบบไทย ๆ" สืบเนื่องจากปัญหาพลังงานแพง ทำให้ราคาของแก๊สหุงต้มแพงขึ้นไปด้วย ทางการจึงประกาศแนะนำให้ประชาชนใช้เตามหาเศรษฐี ที่เป็นเตาในการหุงหาอาหารและมีลักษณะคล้ายกับเตาอั้งโล่ที่เราเคยเห็นกันตามร้านหมูกระทะ ซึ่งกล่าวว่าเตามหาเศรษฐีนั้นจะให้ความร้อนมากกว่า และปล่อยมลพิษน้อยกว่า ซึ่งเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากกว่า แต่นั่นคือวิธีการแก้ปัญหาที่ควรจะเป็นในยุคที่เราปกครองกันโดยรัฐสมัยใหม่หรือไม่ หรือถือเป็นการแก้ปัญหาโดยหาแนวทางแบบไทย ที่ไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นหรือต่างชาติมาก แต่การแก้ไขปัญหาแบบนั้น จะทำให้รัฐสมัยใหม่นั้น function ต่อไปได้หรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
6/22/202221 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 141: น้ำมันแพง เพราะสงคราม จริงหรือ?

"น้ำมันแพง เพราะสงคราม หรือปัญหา "เชิงโครงสร้าง"?" แน่นอนว่าไม่มีใครไม่ได้รับผลกระทบจากการที่น้ำมันขึ้นราคาถึงเท่าตัวในเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา หลายคนทราบว่าเป็นผลกระทบจากสงครามรัสเซีย/ยูเครน ที่ทำให้ผู้ส่งออกน้ำมันมีน้อยราย ประกอบกับสหรัฐอเมริกาเลิกขุดเจาะน้ำมัน ทำให้ความต้องการน้ำมันมีมากขึ้น แต่การที่อุปทานน้ำมันมีน้อยลอง ราคาจึงสูง แล้วราคาน้ำมันควรที่จะสูงขนาดนี้หรือไม่? หรือเป็นเพราะกลไกของรัฐเองที่ทำให้ราคามันสูง หรือเพราะว่าปัญหาความซับซ้อนของโครงสร้างของรัฐวิสาหกิจและบรรษัทข้ามชาติ (MNCs) ที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนแนวทางการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐแบบเสรีนิยมใหม่ ที่มีผลต่อราคาสินค้าต่าง ๆ กันแน่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
6/15/202233 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 140: กัญชาเสรี...แค่ไหน?

วันที่ 9 มิถุนายน เป็นวันที่กัญชาและกัญชง ได้รับการถอนออกจากการเป็นสารเสพติดประเภทที่ 5 คือ เราสามารถที่จะปลูกและขายกัญชาเพื่อการพาณิชย์ได้ในบางกรณี ซึ่งเป็นการทำตามนโยบายของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง แต่การใช้กัญชาเพื่อความเพลิดเพลินนั้นยังคลุมเครือ ไม่เหมือนในรัฐแคลิฟอร์เนีย หรือในเมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ประกอบกับการมีกัญชาเพื่อการค้าเพื่อเพิ่มกำไรทางเศรษฐกิจนั้น หากไม่เสรี จะสามารถทำกำไรได้จริงหรือไม่ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
6/8/202221 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 139: รีวิวหนังสือ การเมืองการปกครองไทย: พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ (พ.ศ. 2475-2540)

สัปดาห์นี้เป็นช่วง Book Review อีกครั้งหนึ่ง โดยพี่ปาร์คจะรีวิวหนังสือ เรื่อง "การเมืองการปกครองไทย: พัฒนาการทางประวัติศาสตร์ (พ.ศ. 2475-2540)" ซึ่งเขียนโดย รองศาสตราจารย์ ดร.ภูริ ฟูวงศ์เจริญ แห่งคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นหนังสือที่เพิ่งออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ความยาวกว่า 600 หน้า ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหา รูปภาพเก่า และเกร็ดทางประวัติศาสตร์ จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามได้จาก EP นี้เลย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
6/1/202228 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 138: เมื่อเธอปันใจให้ชัชชาติ

“เธอปันใจ (ให้ชัชชาติ)” จากการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ผ่านมา พบว่า ชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ได้รับเลือกตั้งด้วยคะแนนถล่มทลาย เกินกว่าครึ่งหนึ่งของผู้มาใช้สิทธิ์ กล่าวได้ว่าเป็น Absolute Majority อย่างแท้จริง แต่เป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อคะแนนของแต่ละพรรคการเมืองที่ได้จากการเลือกสมาชิกสภากรุงเทพฯนั้น มากกว่าคะแนนของตัวแทนของพรรคการเมืองนั้น ๆ ! ดังนั้น ผู้ลงคะแนนที่เป็นแฟนคลับของแต่ละพรรค จึง “ปันใจ” ให้ชัชชาติ คำถามต่อมาคือ สิ่งที่ชัชชาติทำ และได้คะแนนมากที่สุดเกินกว่ากึ่งหนึ่งแบบนี้ จะเข้าลักษณะ “ผู้ว่าประชานิยม” ปรากฏการณ์ในครั้งนี้ จึงน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง SoundCloud: https://bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: https://bit.ly/2Bi4tuj Podbean: https://bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: https://apple.co/2TQtROk Spotify: https://spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
5/28/202228 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 137: การเดินทางต่างประเทศหลังยุคโควิดและการสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงเมืองหลวงด้วยการเลือกตั้ง

“การเดินทางต่างประเทศหลังยุคโควิดและการสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงเมืองหลวงด้วยการเลือกตั้ง” การเดินทางช่วงหลังโควิดไม่ได้ยากแล้ว แต่ยังคงมีมาตรการหลายอย่าง ซึ่งไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทาง แต่หลายรัฐยังฉวยโอกาสนี้ในการจำกัด/หาเงิน จากสถานการณ์ต่อไป แม้ว่าในทางการแพทย์จะไม่ได้รุนแรงมากแล้วก็ตาม การได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของเมืองหลวงต่างประเทศจึงทำให้ย้อนคิดกลับมาถึงประเทศไทย ว่าประเด็นต่าง ๆ สิ่งสำคัญของเมืองหลวงที่ควรมีอย่างพื้นที่สีเขียว/พื้นที่สาธารณะ ระบบขนส่งที่ดี ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่ได้เสนอไว้ นี่จึงเป็นการที่ตัดสินใจที่สำคัญ เพราะผลกระทบไม่เพียงแต่ผู้ที่อาศัยอยู่เท่านั้น แต่ยังเป็นผู้ที่ทำงานอยู่ด้วย SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
5/18/202232 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 136: รีวิวหนังสือ Thai Politics in Translation

สัปดาห์นี้ เราจะประเดิมช่วง Book Review เป็นเทปแรก โดยพี่ปาร์ค จะนำหนังสือที่อ่านแล้วน่าสนใจอยากเล่าให้กับคุณผู้ฟัง มานำเสนอเดือนละ 1-2 เล่ม สำหรับตอนนี้จะเป็นหนังสือเรื่อง Thai Politics in Translation: Monarchy, Democracy, and Supra-Constitution ซึ่งจัดพิมพ์เมื่อปี 2021 หนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมงานศึกษาการเมืองไทยชิ้นสำคัญมาแปลเป็นภาษาอังกฤษและรวมเล่มเป็นหนังสือ หนังสือเล่มนี้จะมีความน่าสนใจอย่างไร ไปติดตามกันได้ในตอนนี้เลย อ้างอิง: Connors, M. K., & Pathmanand, U. (2021). Thai Politics in Translation: Monarchy, Democracy and the Supra-constitution. NIAS Press. SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
5/11/202224 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 135: สัปดาห์แรงงาน ต้องการความช่วยเหลือ

“Mayday, May Day! สัปดาห์แรงงานต้องการความช่วยเหลือ” เป็นปัญหาของทุกปี ที่ประเด็นปัญหาของแรงงานนั้นจะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดในวันแรงงาน แต่แรงงานนั้นคือใคร? ทำไมผู้ใช้แรงงานทางกายได้หยุด แต่บางกลุ่มไม่ได้หยุด นั่นคือเขาไม่ใช่แรงงานหรอกหรือ? แต่ประเด็นที่ใหญ่กว่านั้น ไม่ใช่เพียงแค่วันหยุด แต่คือการไม่ถูกนับว่าเป็นแรงงานนั้นมีผลต่อการทำสถิติเกี่ยวกับภาวะการมีงานทำ ซึ่งทำให้การวิเคราะห์ในภาพใหญ่ในระดับประเทศนั้นบิดเบือนไป ปัญหาดังกล่าวมีผลมาถึงสวัสดิการของแรงงานและสวัสดิการทั่วไปของประชาชน ทำให้ไม่มีสวัสดิการที่เป็นหลังพิงให้กับประชาชน ทั้งหมดจึงโยงกลับมาที่ปัญหาคลาสสิกสุดท้าย คือจะเอาเงินส่วนไหนมารองรับสวัสดิการ เพียงแค่การเก็บภาษีเพียงพอหรือไม่ หรือต้องยกระดับการผลิตเพื่อให้มีรายได้มากเพียงพอ SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX #TheInfinity #InfinityPodcast #DemocracyXInnovations #สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย
5/4/202245 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 134: ดีลหยุดโลก ซื้อ Twitter

"ดีลหยุดโลก ซื้อ Twitter จะทำให้โลกออนไลน์เปลี่ยนไปหรือไม่?" หลังจากที่ Elon Musk เข้าทุ่มทุนซื้อ Twitter ทำให้นโยบายของทวิตเตอร์นั้นอยู่ในการดูแลของ Musk ซึ่งก่อนหน้านี้ Musk นั้นเป็นผู้ทรงอิทธิพลในสังคมออนไลน์ - โซเชียลมีเดียมากอยู่แล้ว และแพลตฟอร์มหลายแพลตฟอร์มในโลกก็มีนโยบายในการแบนและบล็อกบัญชีที่ถูกเรียกว่าเป็นข่าวปลอม หรือบัญชีที่มีแนวโน้มว่าอาจเป็นภัยต่อความมั่นคง ซึ่ง Musk เห็นว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ freedom of speech และเป็นการลดทอนคุณค่าของเสรีภาพ เขาประกาศว่าจะทำให้สังคม Twitter เป็นสังคมเสรีที่แท้จริง แต่จะทำได้หรือไม่ ประกอบกับการที่ Twitter มีเรื่องของบัญชีปลอม บัญชี 18+ มากมาย สิ่งเหล่านี้ จะเปลี่ยนแปลงอย่างไร เมื่อ Musk เข้ามามีบทบาทอย่างมากในบริษัท ขอขอบคุณภาพปกจาก Wikipedia
4/27/202236 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 133: แค่ไหนที่เรียกว่าล่วงละเมิด

เหตุการณ์ที่ทุกคนพูดถึง คงจะหนีไม่พ้นการกล่าวหา/ถูกกล่าวหา ถึงการถูกล่วงละเมิดทางเพศและถูกข่มขืน ซึ่งถือเป็นปัญหาที่สำคัญมากในทุก ๆ สังคม ซึ่งการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศนั้น ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่ที่การข่มขืนตามกฎหมายเท่านั้น แต่ยังรวมถึงคำพูดและการกระทำอื่น ๆ ที่ถูกทำไปเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของผู้กระทำ และผู้ถูกกระทำนั้นรู้สึกถูกคุกคาม แต่นั่น ก็คงจะขึ้นอยู่กับบรรทัดฐานของแต่ละคน เราจึงขอมาคุยกันต่อถึงเรื่อง rape culture หรือวัฒนธรรมการข่มขืน ในสื่อ ละคร หรือภาพยนตร์ในประเทศไทย จะเป็นอย่างไร ไปตามฟังกันเถิดครับ!
4/23/202230 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 132: เพศถูกกำหนดอย่างไร

"เพศถูกกำหนดด้วยลักษณะทางชีววิทยาเท่านั้นหรือไม่?" เป็นที่ถกเถียงกันมาสักพัก ว่า "เพศ" ของเรานั้น ถูกกำหนดด้วยลักษณะทางพันธุกรรมและความรู้ทางวิทยาศาสตร์ อย่างเดียวจริงหรือไม่ เพราะในปัจจุบัน มีการระบุถึงอัตลักษณ์ของเพศต่าง ๆ ไว้อย่างมากมาย และยังเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญในการต่อสู้เรียกร้องถึงสิทธิและเสรีภาพของมนุษย์อีกด้วย แต่แล้วการเรียกหรือกล่าวถึงผู้อื่นด้วยคำที่มีลักษณะการระบุถึงเพศ กลายมาเป็นการโจมตี ในสังคมปัจจุบัน เช่น การเรียกผู้อื่นว่าเป็นเด็กผู้หญิง อาจไม่ถูกต้องเพราะตัวของพวกเขาเองนั้น อาจนิยามตนว่าเป็น non-binary เป็นต้น เราจึงชวนพูดคุยกันในประเด็นนี้ ประกอบกับการสำรวจวิธีคิดแบบวิทยาศาสตร์ ที่เป็นสารัตถะนิยม (essentialism) กับ สัมพัทธนิยม (relativism) ในการมองเรื่องเพศในปัจจุบันเป็นอย่างไร รวมถึงพูดคุยถึงความเป็นกระแสหลักของการแสดงออกเรื่องเพศในสังคมปัจจุบัน
4/13/202253 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 131: เตรียมเลือกผู้ว่าฯ กทม.

“เตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้ง กทม.” การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. จะเกิดขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ซึ่งเป็นการว่างเว้นการเลือกตั้งท้องถิ่นรูปแบบพิเศษนี้มาอย่างยาวนาน มีผู้ให้ความสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งมีมากถึง 31 คน แม้ว่าการเลือกตั้งจะมีบริเวณการเลือกตั้งแค่กรุงเทพฯ แต่ก็จะเป็นสิ่งที่ตัดสินแรงกระแทกทางการเมืองเป็นอย่างมาก ยิ่งการเลือกตั้งทั่วไประดับชาติใกล้เข้ามาในต้นปี 2566 ทำให้พรรคการเมืองต่าง ๆ ต้องเตรียมพร้อมเพื่อศึกเลือกตั้งใหญ่ เราจึงมาดูว่าผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง กทม. ในครั้งนี้เป็นใคร มีคนรุ่นไหน Gen ใด ที่น่าสนใจเป็นพิเศษ และการเลือกตั้งครั้งนี้ “คนรุ่นใหม่” จะมีบทบาทอย่างจริงจังหรือไม่ หรือก็จะเป็นการเลือกตั้งที่ใช้อารมณ์แบบ “ไม่เลือกเขา เรามาแน่” ที่เราคุ้นเคยกัน
4/6/202232 minutes, 1 second
Episode Artwork

Democracy X Innovations 130: Black Widow กับการเมือง

“จาก Black Widow นักฆ่าที่ถูกโปรแกรม มนุษย์มี Free Will จริงหรือไม่”   ในภาพยนตร์ Marvel เฟส 4 เรื่อง Black Widow มีการกล่าวถึงน้องสาวที่ไม่ใช่ญาติของนาตาชา โรมานอฟ ซึ่งถูกโปรแกรมให้ทำตามที่องค์กรต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการชิงตัว ฆ่า หรือทำลายเป้าหมาย แต่เมื่อถอดเครื่องมือควบคุมออก ก็จะมีเจตจำนงอิสระของตนเองได้ทันที ในตอนนี้เราจึงมาพูดคุยกันในเรื่องที่ว่า มนุษย์นั้นมีเจตจำนงอิสระจริงหรือไม่ ที่ผ่านมาที่เราคิดว่ามี เราอยู่ในสังคมของการอุปทานหมู่ หรือแม้ว่าไม่ เราก็อาจอยู่ภายใต้ขอบฟ้าความคิดแบบหนึ่ง ที่สามารถทลายไปได้ในอนาคต ภาพจาก: https://bit.ly/3DlE0Ih
3/30/202238 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 129: หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยที่แท้ทรู?

“หัวหน้าครอบครัว เป็นผู้หญิง อายุน้อย แล้วไง?” เราคงจะไม่พูดถึงการเปิดตัว “หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย” อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร ไปไม่ได้ เพราะต่างก็มีสื่อทุกสำนักพยายามวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม ในประเด็นวัยวุฒิของเธอ ซึ่งแม้เธอจะเป็นผู้หญิงที่มีประสบการณ์ในการทำงานมาในระดับหนึ่ง แต่ก็ถูกนำไปเปรียบเทียบกับสมาชิกพรรคที่อยู่ในพรรคมาก่อนแต่มีวัยวุฒิมากกว่า ตรงนี้จะเป็นอุปสรรคหรือไม่ ขณะเดียวกันที่เผชิญกับเสียงวิจารณ์ว่าเป็นนอมินีของผู้เป็นพ่อ อาจเป็นการส่งเธอมาเพื่อเอาคะแนนนิยมจากทักษิณ ชินวัตร เหมือนที่เคยทำมาในสมัยของยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือไม่ สุดท้ายเราจึงเข้าไปดูในประเด็นของตระกูลการเมืองในประเทศไทย ว่าแท้จริงแล้ว ชินวัตร ไม่ได้เป็นตระกูลแรกและตระกูลเดียวที่มีทายาททางการเมืองในลักษณะนี้ และเอาเข้าจริง ๆ คือมีเยอะมาก ๆ ในประเทศไทย
3/23/202234 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 128: หมดเวลาสภาวะฉุกเฉิน นะจ๊ะ

“เข้าสู่ยุค post-COVID รัฐควรปล่อยสภาวะฉุกเฉิน/ยกเว้น ให้เป็นปกติได้แล้วหรือไม่?” ที่ผ่านมากว่า 2 ปี ครึ่งแล้วกับการที่โควิดได้ระบาดในโลกมนุษย์ มนุษย์ก็ได้คิดค้นแนวทางในการรักษา ผลิตวัคซีน และยารักษาโรคมารับมือกับโควิดได้ แม้จะไม่ได้มีวัคซีนที่ป้องกันโรคได้ 100% แต่ก็ทำให้เราได้เรียนรู้ถึงธรรมชาติของไวรัส ซึ่งก็นับว่ามนุษย์รับมือกับโรคระบาดนี้ได้ดีขึ้นกว่าแรกเริ่มแล้ว หากจำกันได้ในช่วงของการระบาดช่วงแรก แต่ละประเทศยังเปิดให้ประชาชนเดินทางได้โดยเสรี แถมยังมีวัคซีนให้ฉีดฟรีทันทีที่เดินทางมาถึงอีกด้วย แต่ปัจจุบัน ด้วยความที่รัฐได้พยายามมีมาตรการในการจำกัดสิทธิและเสรีภาพ ด้วยข้ออ้างของการควบคุมการระบาดของโรค แต่เพราะเหตุใดล่ะ? แม้ว่ามนุษย์นั้นมียารักษาโรค มีวัคซีน มีแนวทางการรักษาที่เป็นแบบแผนแล้ว แต่รัฐยังคงมาตรการที่เข้มงวดในการเดินทาง และใช้ชีวิต ทั้ง ๆ ที่รู้ถึงขีดจำกัดของโรคระบาดแล้ว หากรัฐยังคงมีมาตรการเหล่านี้อยู่ต่อไป ก็อาจเป็นข้อครหาหรือไม่ ว่าที่ทำไปนั้นไม่ได้ทำเพื่อควบคุมโรคระบาด แต่เป็นการฉวยโอกาสเพื่อขยายอำนาจของตัวรัฐเอง
3/16/202233 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 127: ครบรอบ 50 ปี The Godfather

“ครบรอบ 50 ปี The Godfather เราเห็นอะไร?” วาระครบรอบ 50 ปี ของภาพยนตร์อมตะที่เยี่ยมยอด และได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากสื่อและวงการวิชาการ วันนี้เราจึงขอมาพูดคุยเกี่ยวกับภาพยนตร์ พร้อมทั้งถอดความซึ่งเป็น เนื้อหารายละเอียดของภาพยนตร์ และความเกี่ยวข้องกับการเมือง เมื่อ 50 ปีที่ผ่านมากับทุกวันนี้ มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงและอะไรที่ไม่เคยเปลี่ยนไป
3/9/202240 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 126: ใด ๆ สงคราม ไม่ใช่เรื่องที่ควรปั่น..และสนับสนุนคนไปรบ?

ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ก็ได้ดำเนินมานานกว่าสัปดาห์แล้ว ทั้งสองฝ่ายพยายามหาทางลงที่ได้เปรียบ ทั้งการเจรจา และการพยายามจะเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป แต่ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป การจู่โจมของรัสเซียได้เพิ่มระดับขึ้นทุกวัน และการหยิบยื่นความช่วยเหลือจากโลกตะวันตกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเงิน อาวุธ หรือกำลังคนในการสู้รบก็ดูจะเป็นชนวนให้สงครามครั้งนี้ทวีความรุนแรงและขยายอาณาเขตออกไปอย่างกว้างขวางมากขึ้น หากเกิดการใช้นิวเคลียร์ขึ้นมาจริง ความสูญเสียที่เกิดขึ้น ก็คงจะประเมินค่าไม่ได้ อานุภาพของการปั่นดังกล่าว จึงมีความรุนแรงกว่าที่คิด จะเป็นอย่างไรนั้น ร่วมพูดคุยกับเราได้ในตอนนี้
3/4/202233 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 125: รัสเซียบุกหรือยัง!? คว่ำบาตรแล้วไง!?

"รัสเซียบุกหรือยัง!? คว่ำบาตรแล้วไง!?" เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราพูดคุยถึงความเป็นไปได้ของการบุกยูเครนโดยรัสเชีย เหตุการณ์ในวันนี้ มีการรับรองเอกราชของ Donetsk และ Lugansk ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของยูเครน ทำให้ความตึงเครียดของสองประเทศเพิ่มมากขึ้น เกิดกรณีเสียงปืนแตก เป็นที่มาของสื่อหลายกระแสที่รายงานว่ามีการบุกเข้าไปในยูเครนโดยรัสเซียแล้ว และทางด้านอเมริกาและสหภาพยุโรป ที่ได้ดำเนินมาตรการคว่ำบาตรต่าง ๆ ต่อรัสเซียแล้ว แต่คำถามก็คือว่า การคว่ำบาตรนั้น จะส่งผลกระทบต่อรัสเซีย หรือประเทศที่คว่ำบาตรเองมากกว่ากัน เพราะหลายประเทศยังต้องพึ่งพาทรัพยากรจากรัสเซียอยู่ กระนั้นแล้ว สิ่งที่เรียกว่า "สงคราม"​ ในครั้งนี้จะจบลงอย่างไร ใครจะเป็นฝ่ายที่ต้องล่าถอยไปเอง เหมือนเช่นในสงครามระดับประเทศในครั้งก่อน ๆ เช่น เกาหลี เวียดนาม อัฟกานิสถาน หรืออิรัก
2/23/202223 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 124: ยูเครน-รัสเซีย-สหรัฐฯ จะเป็นชนวนสงครามโลกครั้งที่สามหรือไม่

“ยูเครน-รัสเซีย-สหรัฐฯ จะเป็นชนวนสงครามโลกครั้งที่สามหรือไม่” สัปดาห์นี้ขวัญข้าวจะมาชวนคุยเรื่องวิกฤตความตึงเครียดระหว่างยูเครนและรัสเซีย ที่มีสหรัฐอเมริกาและประเทศตะวันตกเป็นตัวแปร การที่มีข่าวกรองจากทั้งสหรัฐฯและประเทศตะวันตกว่ารัสเซียจะบุกยึดยูเครนนั้น เป็นเรื่องจริงที่เชื่อถือได้หรือไม่ และสหรัฐฯจะเข้าแทรกแซงอย่างไร หรือทั้งหมด เป็นเพียงแผนการของสหรัฐฯ ที่ต้องการใช้ข่าวลือเป็นเครื่องมือในการหาความชอบธรรมในการทำสงคราม เพื่อผลประโยชน์บางอย่าง ภาพจาก: 9gag.com/gag/aVxxoVO
2/16/202237 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 123: สภาล่ม (อีกละ)

“สภาล่ม! ส่องรายได้และสวัสดิการของผู้แทนราษฏร” ผลกระทบแบบ Butterfly Effect ของการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กรุงเทพฯ ยังส่งผลต่อเนื่อง การที่พรรคการเมืองฝ่ายค้านเห็นว่า การไม่แสดงตนในการประชุมสภาจะสามารถกดดันให้รัฐบาลนั้นยุบสภาได้ ขณะที่อีกกลุ่มกลับเห็นว่า การทำแบบนี้นั้นเสียผลประโยชน์ของประชาชน เราจึงมาส่องดูรายได้ของสมาชิกสภาผูู้แทนราษฎรว่าเป็นอย่างไร เงินเดือน สวัสดิการ การเบิกเงินค่าเดินทาง รวมไปถึงประเด็น “สลิ่มเฟส2” ที่เป็นที่ถกเถียงกัน ใน “ฝ่ายประชาธิปไตย” เอง
2/9/202236 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 122: หลังหลักสี่ เขาจะไปหลักไหนกันต่อ

“ผลกระทบเลือกตั้งเขต 9 ใครจะอยู่ ใครจะยุบ?” วันนี้ได้คุยกับพี่ปาร์คและฟลุ๊กเช่นเคย หลังจากที่เพื่อไทยสามารถกำชัยชนะไปได้ในการเลือกตั้งเขต 9 กรุงเทพฯ เราจะมาวิเคราะห์กันต่อว่า คะแนนที่ได้ในแต่ละเขตนั้นเป็นของใคร การแบ่งเขตเลือกตั้งแบบนี้จะเป็นประโยชน์กับใคร ใครตัดคะแนนใคร และในการเลือกตั้งในอนาคต เช่น การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือการเลือกตั้งระดับชาติ หากมีการยุบสภา ซึ่งมีความเป็นไปได้สูง เพราะ มีปัญหารุมเร้าหลายอย่าง จะเป็นไปได้หรือไม่ ลองติดตามดู ภาพจาก: www.facebook.com/SurachartThienthong
2/2/202232 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 121: ยุบหรือไม่ยุบ

"ภาวะอิหลักอิเหลื่อทางการเมืองของไทย จะยุบไม่ยุบ?" จากการขับออกจากพรรคของสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ 21 คนนั้น จะส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของรัฐบาลจริงหรือไม่ ประกอบกับถ้าเกิดการยุบสภาตอนนี้ จะสามารถทำได้หรือไม่ เพราะกฎหมายลูกหลายฉบับยังไม่เสร็จ ทั้งกฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายเลือกตั้ง ที่จะมากำหนดวิธีการนับคะแนนของระบบบัตรสองใบแบบใหม่ที่แก้รัฐธรรมนูญมาแล้ว จึงอาจต้องพักเรื่องยุบสภาไปก่อน แต่จะไหวกับการที่เสียงในสภาปริ่มน้ำและพร้อมจะล่มได้ตลอดหรือไม่ เพราะกฎหมายที่สำคัญอย่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ที่จะต้องเข้าในการประชุมสภาสมัยหน้านั้น จะต้องใช้เสียงในสภา ประกอบกับการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครที่กำลังจะเกิดขึ้นนั้น มีการเปิดตัวผู้สมัครของพรรคก้าวไกลอีกพรรคหนึ่ง แต่สัญญาณส่อความอ่อนกำลังลงของรัฐบาล จะมีผลต่อระยะเวลาต่อจากนี้ของการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และการเลือกตั้งซ่อม เขต 9 กรุงเทพฯ หรือไม่ เราจึงชวนพี่ปาร์ค ปุรวิชญ์ ของพวกเรามาช่วยร่วมวิเคราะห์กับเรา จะเป็นอย่างไร ติดตามได้เลย
1/26/202230 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 120: Free Guy อิสรภาพและ AI

“Free Guy: AI สามารถมี Free Will ได้จริงหรือ?” ภาพยนตร์เรื่อง Free Guy (2021) ที่นำแสดงโดย Ryan Reynolds นั้น เป็นภาพยนตร์ตลกที่นำแหล่งอ้างอิงต่าง ๆ จาก pop culture โดยเฉพาะในวงการเกมเข้ามาใส่ไว้ โดยดำเนินเรื่องว่าตัวละครเอกซึ่งถูกเขียนให้เป็น AI และเป็น non-player character (NPC) นั้น สามารถที่จะมีความสำนึกรู้คิดแบบมนุษย์ได้เอง คำถามก็คือว่า อะไรที่ทำให้ AI นั้นสามารถพัฒนาตนเองให้มีสำนึกรู้แบบมนุษย์ และเรียนรู้ที่จะมีเจตจำนงอิสระแบบมนุษย์ได้ และถ้าเป็นเช่นนั้น ในโลกแห่งความเป็นจริงในอนาคต หลักการของ Metaverse ก็คงไม่ใช่เพียงแค่ความฝัน?
1/19/202231 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 119: วัคซีนและเดอะแบก

"นางแบก และ วัคซีน" กรณีวัคซีนที่มีการถกเถียงกันว่ามีคนได้ฉีดก่อนหรือฉีดทีหลัง จึงตามมาด้วยข้อถกเถียงที่ว่าการนำข้อมูลส่วนบุคคลมาเปิดเผยนั้นสามารถทำได้หรือไม่ และจะเป็นอย่างไรหากผู้ที่เคยวิพากษ์วิจารณ์ถึงประสิทธิภาพของวัคซีน ที่สุดแล้วก็ไปฉีดวัคซีนที่ตัวเองเคยได้วิจารณ์เอาไว้ กรณีแบบนี้จะออกแนว "เกลียดตัว กินไข่" หรือไม่ แต่นี่เป็นเรื่องของนาทีชีวิต การฉีดวัคซีนคงจะเป็นการ "กำขี้ดีกว่ากำตด" มากกว่า ในทางการเมือง การใช้กรณีแบบนี้โจมตีฝ่ายตรงข้ามนั้นเป็นเรื่องธรรมดา เกิดขึ้นในหลาย ๆ กรณี ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไรนั้น เรามาฟังกันในตอนนี้เลย
1/12/202233 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 118: ปีใหม่และการเมืองไทย

"Happy New Year และ New Year’s Resolution(s) ของการเมืองไทย" สวัสดีปีใหม่ผู้ฟังทุกท่าน ปีใหม่แบบนี้ เราก็คงจะพูดถึง New Year’s Resolution(s) หรือเป้าหมายของเราในปีนี้ ซึ่งการเมืองไทยก็คงต้องมี NYR กับเขาบ้าง พูด ๆ กันก็คงจะเป็นปีแห่งการเลือกตั้ง เพราะอย่างน้อย ๆ ก็คงมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น 3 ครั้ง ได้แก่ 1.การเลือกตั้งซ่อมเขตหลักสี่ (เขต 9) กรุงเทพฯ 2.การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 3.การเลือกตั้งนายกเมืองพัทยา การเลือกตั้งเหล่านี้ คงจะเป็นเหมือนกับ "ตัวชี้วัดประชาธิปไตย" ให้กับการเมืองไทย แต่มันจะจริงหรือไม่? ต่อมา ใครที่เป็นเหล่าเกมเมอร์ คงจะทราบดีถึงการขาดตลาดของเครื่องเล่นเกมคอนโซล ทั้ง PS5 และ Xbox Series อันเนื่องมาจากการผลิตชิปที่เป็นหน่วยประมวลผลของเครื่องนั้นขาดตลาด แม้ว่าชิปเหล่านั้น จะถูกใช้ในโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ด้วยก็ตาม ปัจจัยจึงอยู่ที่ว่า ใครสามารถที่จะครอบครอง rare-earth elements ที่เป็นสารตั้งต้นในการผลิตได้ ก็จะสามารถทำกำไรมหาศาลเข้าสู่ประเทศได้ แล้วไทยของเรา ในฐานะที่เคยเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญในโลก สามารถทำอะไรและสามารถผลิตสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่ รวมถึงความสามารถในการรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์ จะทำได้อย่างไรบ้าง การยกระดับการผลิตอุตสาหกรรมที่สร้างกำไรสูงเหล่านี้ จะสามารถถูกบรรจุเป็น NYR อย่างหนึ่งของไทยได้หรือไม่?
1/5/202228 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 117: Don't Look Up

อธิปไตยและ Don’t Look Up เหตุการณ์ที่แม่สอดทำให้ประชาชนคนไทยสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับอำนาจอธิปไตยของรัฐโดยตรง ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ เราก็เคยพูดกันไปแล้วในตอนก่อน ๆ ต่อด้วยภาพยนตร์ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์อย่าง Don’t Look Up ภาพยนตร์ที่พยายามสื่อสารว่า #ผนงรจตกม แต่เราจะมาวิเคราะห์และถกเถียงกันว่า ผนง จริงหรือไม่ หรือเขาแค่ใช้สิ่งต่าง ๆ เป็นเครื่องมือ รวมไปถึงภาพยนตร์เรื่องนี้ได้มีบทบาทในการแสดงให้เห็นถึงการเสียดสีสังคมออนไลน์ในปัจจุบันอย่างไร #DemocracyXInnovations #InfinityPodcast #TheInfinity #ผนงรจตกม #Don'tLookUp ภาพประกอบจาก: www.netflix.com/th/title/81252357 Politics
12/29/202143 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 116: กรุงเทพฯ มีเลือกตั้งผู้ว่าฯ แล้วจังหวัดอื่น ๆ ล่ะ

"กรุงเทพฯมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ จังหวัดอื่น ๆ ควรมีเหมือนกันไหม?" ที่ผ่านมามีกระแสการเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร มาอย่างหนัก ประกอบกับการเลือกตั้งท้องถิ่นอย่าง อบต เพิ่งผ่านพ้นไป จึงมีคำถามเกี่ยวกับการกระจายอำนาจ ว่าควรกระจายถึงขั้นมีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการทุกจังหวัดเลยหรือไม่ และการเลือกตั้งผู้ว่าราชการทุกจังหวัดเอง จะถือเป็นการแบ่งแยกดินแดนของราชอาณาจักรหรือไม่ คล้ายการปกครองตนเอง หรือหากเป็นอย่างนั้นการปกครองส่วนท้องถิ่นจะมีความหมายอย่างไร? สุดท้ายการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ Omicron น่ากลัวอย่างที่คิดจริงหรือไม่ และการเลือกตั้งและการเปลี่ยนแปลงที่จะมาถึง จะช่วยในการแก้ปัญหาเหล่านี้ ที่เกิดซ้ำ ๆ มาได้หรือไม่
12/22/202129 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 115: ศึกชิงผู้ว่าฯกทม. 2565

การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2565 นี้ นับว่าเป็นการเลือกตั้งครั้งที่สำคัญมาก หลังจากที่ไม่ได้มีการเลือกตั้งตำแหน่งนี้มาอย่างยาวนาน ในรอบนี้ผู้สมัครแต่ละท่านต่างเป็นบุคคลที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีผลงานที่น่าสนใจ มีวิสัยทัศน์กว้างไกลที่มองไปไกลถึงระดับโลก อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า กรุงเทพฯ ยังมีประเด็นปัญหาที่ท้าทายตั้งแต่เรื่องโครงสร้างพื้นฐาน กฎหมาย ความเหลื่อมล้ำ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ยังรอการแก้ไข เรามาดูกันว่า ในรอบสัปดาห์นี้ เรามีมุมมองต่อการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างไร ป.ล. มีผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. จำนวนมากกว่าทั้งสองท่านตามรูปภาพ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าในสัปดาห์นี้ ทั้งสองท่านกำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก ขอขอบคุณรูปภาพจากเพจของทั้งสองท่าน เพจพี่เอ้: www.facebook.com/suchatvee.ae เพจคุณชัชชาติ: www.facebook.com/chadchartofficial
12/15/202124 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 114: การเมืองเรื่องแบรนด์ดิ้ง

“เมื่อการเมืองคือการทำ branding” การทำ branding นั้น มีความสำคัญอย่างไร? ในโลกของทุนนิยมนั้น ทุกสิ่งถูกทำให้เป็นสินค้าทั้งหมด ในอดีตเราอาจเคยพูดถึงการทำให้วัฒนธรรม วิถีชีวิต ดนตรี หนัง กลายเป็นสินค้า ในปัจจุบัน การค้าขายอาจไปอยู่ในโซเชียลมีเดียเสียมาก ทำให้การค้าต้องสร้างคอนเทนต์เพื่อตอบรับความต้องการและกำลังซื้อของมนุษย์ ในยุคสมัยที่การเมืองถูกทำให้เป็นเรื่องยอดนิยม การเมืองจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกลายเป็นเครื่องมือที่ถูกทำให้เป็นสินค้าในการค้า เช่น กรณีของท่านไพรวัลย์ ที่มีแบรนด์ดิ้งในการใช้ธรรมะเป็นเรื่องตลก หรือพิมรี่พายในการใช้คำพูดที่มัดใจลูกค้า ให้มีความสนใจในสินค้า แต่แล้วก็ถูกนำเรื่องราวมาโยงให้เกี่ยวข้องกับการเมืองจนได้ มาดูกันว่า เรามีมุมมองอย่างไรต่อประเด็นนี้กันครับ
12/8/202125 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 113: Not just another election

Sub-District Administrative Organisations (SAOs) Election and local election perspectives We're back on #democracyxinnovations English edition again. We're just back from observing the latest local election; the Sub-District Administrative Organisations or SAO election: Thai อบต. It is the smallest but the most in quantity compared to other types of local administrative organisations. Interestingly, it has different background than other type of local authorities such as Provincial Administrative Organisation: PAO; อบจ or Municipality; เทศบาล that no parties explicitly claim that candidates are members or supported candidates, because they support anyone who are in power. This exclusive and uniqueness of SAO type of local administration is interesting as it is the important mechanism for the general national elections.
12/1/202126 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 112: แก้รัฐธรรมนูญ ลดอำนาจพรรคกลาง-เล็ก?

สัปดาห์ที่ผ่านมานี้มีการโปรดเกล้าแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 แก้ไขเพิ่มเติม ฉบับที่ 1 ที่ให้มี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตจำนวน 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน โดยเค้าลางว่าจะเป็นระบบ Parallel หรือระบบคู่ขนาน ที่การคิดคะแนนของทั้งสองไม่เกี่ยวข้องกัน แต่นั่นก็ยังต้องไปดูการร่าง พรป การเลือกตั้งที่จะมากำหนดการนับคะแนนการเลือกตั้งอีกทีนึง ฟังดูซับซ้อนเสียจริง ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่า ระบบที่ได้จะออกมาหน้าตายังไงกันแน่ ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ระบบรัฐสภาที่ใช้ตัวแทนในการโหวตลงคะแนน ก็คงจะไม่ต่างกับระบบการล็อบบี้มากนัก ซึ่งคำว่าล็อบบี้ก็ไม่ใช่คำไม่ดี เพราะเป็นการประชุมเพื่อตกลงหามติกันมาก่อนโหวตจริงเท่านั้น ต่อมาเรื่องความสัมพันธ์ของจีน ไต้หวัน สหรัฐ ไทยจะรับมืออย่างไร เมื่อต้องการจะเป็น "มิตร" กับทุกคน สุดท้าย เรื่องการควบรวมกิจการของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ พูดไปก็คงจะเหมือนแผ่นเสียงตกร่อง แต่อยากจะชี้ให้เห็นว่า การมองทุนนั้นไม่ควรมองทุนเป็นเครื่องมือที่จะนำไปสู้กับทุนใหญ่ เพราะมันจะทำให้เรากลายเป็นนายทุนและถูกกลืนเสียเอง แต่ควรมองทุนเป็นสาเหตุ เพื่อที่จะทำความเข้าใจว่ามนุษย์ไม่ได้แยกตัวออกจากทุน แต่ทุนเป็นสาเหตุของทุกสิ่ง เช่น ความเหลื่อมล้ำ จึงต้องหาทางที่จะต่อรองกับนายทุนด้วยสิ่งที่เรามี เช่น แรงงาน
11/24/202126 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 111: จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เหตุผลของการมีสภาสูง

"จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ: เหตุผลของการมีสภาสูง" การลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนนั้นได้ผ่านไปแล้ว แม้ว่าอาจไม่ถูกใจประชาชนหลายคน แต่ก็คงเป็นหมุดหมายของทุกฝ่ายจะต้องนำกลับมาคิด หนึ่งในข้อเสนอการเปลี่ยนแปลงหลักของรัฐธรรมนูญของร่างแก้ไขนี้ คือ การเสนอให้สภาเป็นระบบสภาเดี่ยว คือมีสภาผู้แทน แต่ไม่มีวุฒิสภา หรือสภาสูง แล้วสภาสูงเหล่านั้นในสากลโลก มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีเหตุผลของการมีอยู่อย่างไร และเป็นสิ่งที่ล้าสมัย หรือยังจำเป็นอยู่หรือไม่ มีอำนาจและหน้าที่ในการเป็นสถาบันที่มีไว้ถ่วงดุลฝ่ายสภาผู้แทน ที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ให้สุดขั้วจนเกินไปหรือไม่? หากเป็นเช่นนั้น จะเรียกระบอบการปกครองเหล่านี้ว่าเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร? ติดตามและร่วมถกเถียงกับเราได้ในตอนนี้เลย!
11/17/202122 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 110: เรายังควรมีห้องสมุดอยู่หรือไม่

ห้องสมุด ควรยุบรวม หรือแยกตามคณะ? จากกรณีข่าวการเปลี่ยนโฉมห้องสมุดระดับคณะ ที่มีข่าวการเรียกร้องของนักศึกษา คณาจารย์ ในการคัดค้านการยุบห้องสมุด แม้ว่าจะมีการชี้แจงอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่า ไม่ได้เป็นการยุบ แต่เป็นการเปลี่ยนโฉมและหนังสือเองก็ไม่ได้หายไปไหน แต่เป็นไปตามกระบวนการของมัน จึงเป็นที่มาของการถกเถียงว่า การเข้าถึงความรู้และหนังสือต่าง ๆ ในยุคสมัยที่อะไรก็กลายเป็นดิจิทัลนั้น ห้องสมุดและหนังสือที่เป็นกระดาษยังเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่ สัปดาห์นี้ เราขอชวนคุยและแชร์ประสบการณ์ที่มีต่อห้องสมุดของแต่ละคน ว่าห้องสมุดที่เคยใช้กันมาในแต่ละที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไรบ้าง
11/10/202129 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 109: Metaverse กับการเมือง

Facebook ได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta ซึ่งอาจแปลว่าเหนือกว่า ซึ่งในแง่นี้ Mark Zuckerberg หมายความว่าอย่างไร หมายความว่าโลกของโซเชียลนั้นมันมีโลกที่ไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่หรือไม่ กับการเปิดตัว Metaverse ซึ่งเป็นอีกมิติหนึ่ง ที่เราสามารถเข้าไปใช้ชีวิตในมิตินั้นได้ ในรูปแบบของ Augmented Reality และ Virtual Reality จึงนำไปสู่ประเด็นที่ว่า การซื้อขายแลกเปลี่ยนในมิตินั้น จะทำอย่างไร แล้วหากสินค้าที่มีการซื้อขายในมิตินั้น สามารถถูกใช้ได้เฉพาะอุปกรณ์หรือ platform นั้น ๆ ของ Metaverse จะส่งผลอย่างไรต่อมิติเศรษฐกิจการเมืองในโลกแห่งความเป็นจริง อีกทั้งการที่ Metaverse สามารถติดต่อ/แลกเปลี่ยนกันได้โดยไม่มีข้อจำกัดด้านพรมแดนของรัฐ จะมีผลกระทบต่อการเมืองโลกอย่างไร ติดตามได้ในตอนนี้เลย!
11/3/202125 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 108: Sex Education

"Sex Education กับการเน้นย้ำการแสดงออกซึ่งอัตลักษณ์ทางเพศ" สัปดาห์นี้มีประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการเมืองอัตลักษณ์มากมาย ตั้งแต่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับสถาบันทางการศึกษา ที่มีความเกี่ยวข้องกับรุ่นและความสัมพันธ์ที่มีเอกสิทธิ์เฉพาะสำหรับผู้ศึกษาในสถาบันเดียวกัน เป็นจังหวะอันดีกับการที่ซีรีส์ Sex Education ทาง Netflix นั้นปรับให้บทละครมีการเน้นการแสดงออกถึงอัตลักษณ์ทางเพศของตัวเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุดมการณ์การตื่น (wokeness) ที่เป็นการเปล่งเสียงของตนเองเพื่อแสดงให้โลกรู้ว่าตนเป็นใคร ต้องการอะไร แม้ว่าจะมีผลจากการสะท้อนกลับมา แต่มันจะคุ้มค่ากับสิ่งที่ต้องสูญเสียไปหรือไม่ ติดตามได้ในตอนนี้ครับ
10/27/202122 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 107: ช่วยด้วย อยู่ดีดีก็ถูกหักเงิน

"ถูกหักเงินจากบัญชี/บัตรเครดิต นี่หรือนาคตของ Digital Economy?" เช็ครายการเดินบัญชีกันให้ดี! เพราะหลายวันมานี้ มีผู้ต้องประสบกับปัญหาการถูกตัดเงินออกจากบัญชีบัตรเดบิต/เครดิต เป็นจำนวนมาก สร้างความเสียหายเป็นจำนวนเงินมหาศาล ซึ่ง Credit Fraud ในลักษณะนี้ เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในประวัติศาสตร์การใช้จ่ายในระบบออนไลน์ ด้วยความปลอดภัยที่ต่ำแบบนี้ แล้วเราจะเชื่อมั่นในการใช้จ่ายในแบบ 4.0 ว่าเงินของเราจะไม่หายได้อย่างไร ในเมื่อตัวกลางการแลกเปลี่ยนของเราไม่ได้เป็นสิ่งที่จับต้องได้อีกต่อไปแล้ว? ติดตามได้ในตอนนี้เลยครับ
10/20/202126 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 106: Squid Game

ทำไมต้อง Squid Game เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากกับ series อย่าง Squid Game ที่ออกอากาศผ่านทาง Netflix จนเกิดเป็นกระแสให้โลกตีความถึงความคิดสร้างสรรค์และการสะท้อนสังคม ในมุมมองของการตีความให้เห็นถึงความเห็นแก่ตัวของมนุษย์จาก Squid Game บอกให้เราเห็นถึงอะไรบ้าง การใช้อำนาจของคนรวยที่เอาชีวิตของคนจนหรือคนชายขอบมาเล่นนั้น เป็นสิ่งที่ปกติหรือไม่ หรือหากเปรียบเทียบคนรวยที่มีเงินอยู่อย่างไม่จำกัด จะทำอะไรก็ได้ กับรัฐที่มีอำนาจและสามารถใช้อำนาจนี้อย่างไม่มีข้อกำหนด รวมไปถึงการครอบครองความรุนแรง มันควรเป็นเรื่องผิดปกติที่ถูกทำให้กลายเป็นเรื่องปกติหรือไม่ ติดตามฟังกันได้ในตอนนี้ครับ
10/13/202131 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 105: เดือนแห่งการปฏิวัติและ Pandora Papers

สวัสดีครับทุกท่าน รายการ Democracy X Innovations วันนี้เราจะมาพูดคุยถึงเรื่องราวของ Pandora Papers ที่กำลังร้อนแรง ณ ขณะนี้  ว่าแต่ว่า Pandora Papers คืออะไร มีผลอย่างไรต่อผู้ที่ถูกเปิดเผยเรื่องราว ซึ่งประกอบไปด้วยนักการเมืองทั้งรุ่นปัจจุบันและอดีตนักการเมือง รวมไปถึงบุคคลระดับท็อปของประเทศต่าง ๆ อีกมากมาย  ติดตามฟังอีพีนี้กันครับ
10/6/202126 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 104: เยอรมนี ยูนิคอร์น และน้ำท่วมอีกแล้ว

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่การเขย่ายุโรป ตามการคาดการณ์ว่า เยอรมนีหลัง Angela Merkel จะเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์การเมืองของยุโรป เรื่อยมาจนถึงประเด็นการศึกษาของไทย เช่น การให้ลูกเก็บขยะขายเพราะไม่เรียน หรือแบนหนังสือเด็ก สุดท้ายคงหนีไม่พ้นปัญหาน้ำท่วม เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกันต่อในเอพิโสดนี้ครับ
9/29/202129 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 103: ฝรั่งเศส สหรัฐฯ ออสเตรเลีย สภาพ...

เมื่อไม่นานมานี้ ฝรั่งเศสได้มีการเรียกทูตของตนเองที่ออกประจำการ ณ สหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียกลับประเทศ เนื่องจากความขัดแย้งทางข้อตกลงบางประการ เอ มันหมายความว่าอย่างไรกันนะ ว่าแต่ เรื่องของเขา (ฝรั่งเศส สหรัฐฯ ออสเตรเลีย) แล้วทำไมเราต้องไปให้ความสนใจ มันมีผลกระทบอย่างไรต่อชีวิตประจำวันของเราและประเทศของเรา หรือเอาเข้าจริงคือแทบไม่มีผลกระทบ และจะมีหรือไม่มีผลกระทบ ตกลงเราจะสนใจไปทำไม (ถามวนไป) เรามาร่วมเมาท์กันในอีพีนี้ครับ
9/22/202130 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 102: Lisa ความเป็นไทย และ Soft Power

ในรอบสัปดาห์นี้ มีประเด็นดราม่า (อีกแล้ว) เกี่ยวกับความเป็นไทยตามแบบแผนที่พึงประสงค์ เริ่มจากกรณีหลวงพี่ พส. ที่ไลฟ์อย่างสนุกสนานจนเป็นที่ครหาถึงความเหมาะสมของสงฆ์ และ MV ใหม่ของ Lisa ถึงเรื่องชฎา ที่นำเอาเครื่องแต่งกายแบบไทยเดิมมาผสมผสานกับแนวเพลงร่วมสมัย แต่นั่นก็คือวิธีการแผ่ขยายวัฒนธรรมของไทยอย่างหนึ่งไม่ใช่หรือ หรือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แตะต้องไม่ได้กันแน่ ติดตามได้ใน episode นี้ครับ ภาพประกอบปกจาก: bit.ly/398AGBX
9/15/202132 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 101: หรือนี่คือนรกบนดิน การคุกคามทางเพศหรือแค่เรื่องตลก

ในรอบสัปดาห์นี้ มีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องเพศ เกิดขึ้นเยอะมากในสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นข่าวการข่มขืนที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ประเด็นของคุณนิกกี้และคุณแจ็ค ที่ถ่ายแบบคุณเบียร์ The Voice ในชุดว่ายน้ำ ประเด็นไรเดอร์โพสต์เรื่องเสื้อชั้นใน และประเด็นดูดนมเชียงใหม่ ทำให้เกิดคำถามว่า นี่มันโลกอะไรกันแน่!? หรือการคุกคามทางเพศจะถูก normalize ให้กลายเป็นเรื่องปกติในสังคม แต่ช้าก่อน มันคือการคุกคามทางเพศจริง ๆ ไหม? ร่วมพูดคุยกับเราได้ใน Democracy x Innovations ในรอบสัปดาห์นี้
9/8/202123 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 100: Spider-Man: No Way Home

“No Way Home พัฒนาการของสไปเดอร์แมน” ท่ามกลางการอภิปรายไม่ไว้วางใจแบบเดิม ๆ วันนี้ เราจะมาพูดถึงตัวอย่างหนังที่ทุกคนรอคอย นั่นก็คือ Spider-Man: No Way Home หนังเรื่องที่สามในการเป็นสไปเดอร์แมนของ Tom Holland โดยเราจะเปรียบเทียบความเป็น “ฮีโร่” ที่มีมาตั้งแต่สไปเดอร์แมนในภาพยนตร์ครั้งแรกที่รับบทโดย Tobey Maguire และ Andrew Garfield ว่ามีการวางบทบาทและมีการวางสิ่งแวดล้อมและส่วนประกอบต่าง ๆ ที่แตกต่างกันอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความแตกต่างของเพศและสีผิว ซึ่งได้รับอิทธิพลจากอุดมการณ์แบบ woke สุดขั้วในปัจจุบัน
9/1/202127 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 99: มหาวิทยาลัยในความเหลื่อมล้ำ

การศึกษาในระดับอุดมศึกษา มีพื้นที่เพียงพอสำหรับคนที่พร้อมอยู่แล้ว จริงหรือไม่ แล้วสำหรับความไม่พร้อมคืออะไร ไม่พร้อมในเรื่องของสติปัญญา หรือฐานะทางเศรษฐกิจ ? ดังนั้นคนที่ไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอที่จะจ่ายค่าเรียน หรือแม้แต่ค่าสมัคร ก็ไม่สมควรได้รับการศึกษาหรือเปล่า? . สัปดาห์นี้เรามาคุยกันว่า ความเหลื่อมล้ำที่มาในรูปแบบของความพร้อมนั้น เป็นไปด้วยความตั้งใจ หรือเป็นเพราะเหตุผลอะไรกันแน่
8/25/202134 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 98: การถอนทหารของสหรัฐฯในอัฟกานิสถาน

สัปดาห์นี้เราจะมาพูดคุยกันถึงประเด็นเรื่องความรุนแรงและสถานการณ์การถอนทหารออกจากพื้นที่ของสหรัฐฯ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ย่อมมีความเปลี่ยนแปลงไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เราจึงชวนมาวิเคราะห์กันว่า เหตุการณ์สำคัญ ที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงในระดับการเมืองโลกนี้ จะสามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นได้หรือไม่ หรือจะเป็นเพียงการเปลี่ยนฉากที่ยังมีมหาอำนาจชักใยอยู่เหมือนเดิม
8/18/202139 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations (Special): หน้าที่ของปวงชนชาวไทย

Special Episode “หน้าที่ของปวงชนชาวไทย” . ตอนพิเศษนี้เราจะพูดคุยกันในเรื่องของหน้าที่พลเมืองของปวงชนชาวไทยที่ถูกกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ 60 ไอซ์และเฟม จะพาไปค้นหาในรัฐธรรมนูญฉบับก่อน ๆ และรัฐธรรมนูญในต่างประเทศ ว่ามีความคล้ายคลึงกันอย่างไรบ้าง และสุดท้าย มาหาคำตอบว่าหากพลเมืองแบบเรา ๆ ไม่ทำตามหน้าที่ จะมีผลกระทบหรือโทษอย่างไร ติดตามได้ในตอนพิเศษนี้เลย!
8/17/202112 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 97: ว่าด้วยความมั่นคงของรัฐ

ในวันนี้เราจะมาพูดคุยถึงประเด็นของความมั่นคงของรัฐในสมัยใหม่ คำถามก็คือว่า....รัฐเราจะสะสมความมั่นคงกันไปทำไม และความมั่นคงของรัฐนั้นยังคงสำคัญในศตวรรษที่ 21 จริงหรือไม่? . เวลาเราจะทำสงครามระหว่างกัน อะไรคือความชอบธรรม (หรือไม่ชอบธรรม) ของรัฐ ๆ หนึ่งที่จะบอกกับโลกใบนี้ว่าเรากำลังทำสงครามเพื่อความถูกต้อง . สภาวะของการเป็นทหาร ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ทำไมคน (บางคน) ถึงอยากไปเป็นทหาร . ทำไมทหารต้องทำหน้าที่ที่เรียกว่า "รับใช้ชาติ" . คำถามเยอะแยะมากมายที่เกี่ยวข้องกับประเด็นความมั่นคง กำลังรอเราไปพบกับคำตอบอยู่ . เชิญรับฟังอีพีนี้กันครับ
8/11/202142 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 96: วิพากษ์วัคซีนเมื่อยอดติดเชื้อสู่ 20,000

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกแล้วนะครับ ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของวัคซีน ไม่แน่ใจว่าท่านผู้ฟังเองได้รับวัคซีนครบถ้วน 2 เข็มกันแล้วหรือยัง และถ้าท่านยังคงรอวัคซีน วันนี้เราขอเป็นส่วนหนึ่งในการตั้งคำถามในประเด็นนี้ครับ จากสถิติผู้ติดเชื้อในหลักต้นพันของเดือนมิถุนายน ตอนนี้ต้นเดือนสิงหาคม เรากลับทำสถิติขึ้นไปสู่หลัก 2 หมื่นต่อวัน มันเป็นไปได้อย่างไร เกี่ยวข้องกับประเด็นการขาดแคลนวัคซีนหรือไม่? ซึ่งถ้าตอบในใจว่าใช่ เราก็ต้องไปค้นหาคำตอบกันในอีพีนี้ครับ ว่าทำไม วัคซีนถึงหายากหาเย็น และในขณะที่หลายรัฐในยุโรปรวมถึงสหรัฐฯผ่านพ้นช่วงวิกฤตมาแล้วและเข้าสู่มาตรการที่ผ่อนคลายมากขึ้น ไทยกำลังเผชิญสถานการณ์ตรงกันข้าม วันนี้เรามาคุยกันครับ ว่าเราจะไปต่ออย่างไรกันดี
8/4/202126 minutes, 1 second
Episode Artwork

Democracy X Innovations 95: ดราม่ากีฬาโอลิมปิกกับการเมือง ปี 2021

"เมื่อโอลิมปิกไม่ใช่เป็นแค่เรื่องกีฬา" . วันนี้รายการ DemocracyXInnovations จะชวนมาคุยเกี่ยวกับงานกีฬาโอลิมปิกปี 2021 ซึ่งจะว่าไปแล้วงานโอลิมปิกถือเป็นภาพสะท้อนทางการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในประวัติศาสตร์ของโอลิมปิกมีหลายเหตุการณ์สำคัญที่เกิดจากเรื่องของการเมือง อย่างที่โตเกียวปีนี้ เราจะเห็นได้ตั้งแต่เรื่องข้อพิพาทระหว่างจีน - ไต้หวัน เรื่องของการแบนรัสเซีย และอื่น ๆ ในอีพีนี้ไอซ์และขวัญข้าวจะมาพูดถึงประเด็นไหนบ้าง ไปฟังกัน
7/28/202125 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 94: "สหภาพไรเดอร์" พาร์ทเนอร์อิสระ ไม่มีนายจ้าง ไร้การเยียวยา

ประเด็นเรื่อง "ไรเดอร์" นั้นถือเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงมาสักพักหนึ่งในสังคมไทย ซึ่งเราจะเห็นได้จากการจัดตั้งสหภาพไรเดอร์ หรือ Freedom Rider Union เพื่อเป็นปากเป็นเสียงให้กับเหล่าคนขับ ซึ่งจริง ๆ แล้วการเป็นไรเดอร์ ทางบริษัทที่ให้บริการไม่ได้ถือว่าคนเหล่านี้เป็นพนักงานอย่างแท้จริง แต่จะมีคำเรียกในฐานะ เป็นพาร์ทเนอร์อิสระ หรือแรงงานแพลตฟอร์ม ทำให้หากไรเดอร์มีปัญหาหรือได้รับผลกระทบใด ๆ จึงไม่มีกฎหมายคุ้มครอง หรือมาตรการเยียวยา เหมือนกับพนักงานทั่วไป วันนี้รายการ Democracy X Innovations จะมาพูดคุยในประเด็นของไรเดอร์นี้กัน
7/21/202139 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 93: การเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยของประเทศเนเธอร์แลนด์

เมื่ออีพีที่แล้ว เราทิ้งท้ายไว้ที่ปี ค.ศ. 1815 ในเรื่องพัฒนาการทางการเมืองของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่ Congress of Vienna ได้มีมติให้เบลเยียมและเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศเดียวกัน นั่นก็คือ Kingdom of the Netherlands . วันนี้เราจะมาคุยต่อกันเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของประเทศกังหันลมนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแยกตัวของเบลเยียมในปี 1830 เรื่องการปฏิรูปรัฐธรรมนูญของเนเธอร์แลนด์หลังจากการแยกตัวของเบลเยียม และประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่ง constitutional monarchy ของเนเธอร์แลนด์
7/14/202138 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 92: เบอร์กันดี โรมัน ชาวดัตช์ กว่าจะเป็นประเทศเนเธอร์แลนด์

"เนเธอร์แลนด์" ประเทศที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน ปัจจุบันได้กลายเป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นประเทศแห่งอนาคต และเป็นต้นแบบให้กับหลายประเทศนำตัวอย่างของโครงการต่าง ๆ จากประเทศเนเธอร์แลนด์ไปปรับใช้กับประเทศตัวเอง . พื้นที่บางส่วนของเนเธอร์แลนด์ประมาณ 17% อยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทะเล ขณะที่พื้นที่กว่า 50% ของประเทศก็อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเพียง 1 เมตร ดังนั้น จึงเป็นที่มาของชื่อประเทศ ในภาษาดัตช์นั้นเขียนว่า Nederland โดยคำว่า Neder แปลว่า "ต่ำ" ทำให้ Nederland หมายถึง "ประเทศที่มีแผ่นดินต่ำ" นั่นเอง . ในอีพีนี้เราจะมาพูดถึงประวัติศาสตร์พัฒนาการของรัฐ ว่ากว่าจะมาเป็นประเทศเนเธอร์แลนด์ในปัจจุบันอย่างที่เราเห็นนี้ พวกเขาผ่านอะไรมาบ้าง
7/7/202133 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 91: Vaccine is the new Prada / Thailand's constitution (English Version)

By some counts, Thailand has had on average a new constitution every four years since the end of the absolute monarchy in 1932. No other country has changed its fundamental legal charter with such frequency. . The Thirteen draft constitutional amendments which proposed by the Democrat Party, passed in its reading. This means that various other proposals, including the removal of Senate’s power to select a prime minister, proposed by both government coalition and opposition parties, were rejected. . Why Democrat Party would like to to bring back the two-ballot system? How they will benefit from this draft? . Move to the most important topic in our society today "Vaccine". Even though the Covid-19 fatalities reached a new high with over 6.000 cases per day in Thailand but, the government still did not try to purchase effective vaccines for people. Is the COVID-19 situation in Thailand is worsen than 1997 when there was the financial crisis?
7/4/202124 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 90: โควิด-19 และการกระจายอำนาจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสถานการณ์โควิด-19 ยังคงมีความตึงเครียดและยังอยู่ในช่วงวิกฤต โดยเฉพาะในเขตจังหวัดพื้นที่สีแดงอย่าง กรุงเทพฯ ที่เพิ่งจะมีการยกเลิกการทานอาหารในร้านอย่างกะทันหัน ส่งผลทำให้ร้านค้าและผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อยเจอกับปัญหาทางเศรษฐกิจและอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก . อย่างไรก็ตาม ในสถานการณ์ที่คนให้ความสนใจพื้นที่ในกรุงเทพฯ เป็นส่วนใหญ่ อีพีนี้เราจะชวนทุกคนมาพูดถึงสถานการณ์ในต่างจังหวัดกันบ้าง เรามีแขกรับเชิญที่ทำงานอยู่ในองค์กรส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นที่จังหวัดกำแพงเพชรจะมาแชร์เกี่ยวกับขั้นตอนในการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่ปกติอย่างโควิด-19 ส่วนท้องถิ่นมีอำนาจการตัดสินใจมากหรือน้อยเพียงใด หรือขึ้นอยู่กับส่วนกลางทั้งหมด? เราไปฟังอีพีนี้กันค่ะ
7/1/202127 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 89: "American Gangster" มาเฟีย ตำรวจ พ่อค้ายา

รายการ Democracy X Innovations สัปดาห์นี้ เราพักจากประเด็นร้อน ๆ มาชวนคุยกันเกี่ยวกับภาพยนตร์ American Gangster สร้างจากเรื่องจริงของเจ้าพ่อค้ายาเสพติดในยุค ’70 ที่ชื่อว่า แฟรงค์ ลูกัส เขาสร้างตัวด้วยการเดินทางมายังสามเหลี่ยมทองคำ แหล่งผลิตที่ให้ผลผลิตชั้นเยี่ยมของยาที่ชื่อว่า Blue Magic จนทำให้เขาร่ำรวยขึ้นมาเป็นหนึ่งในเจ้าพ่อชื่อดังของนิวยอร์ค . ทางการส่ง ริชชี่ โรเบิร์ตส์ สายสืบตำรวจใจซื่อฝีมือดีมาทลายขบวนการค้ายาเสพติดของนิวยอร์ค เส้นทางการยาเสพติดของเจ้าพ่อแฟรงค์ ลูกัสถูกเปิดโปงและนำไปสู่การกวาดล้างแก๊งค์ค้ายาเสพติดทั้งหมดของนิวยอร์ค ที่สาวไปถึงพวกตำรวจคอร์รัปชันที่รับส่วยอีกมากมาย จนกลายเป็นคดีประวัติศาสตร์ที่สะเทือนวงการ
6/23/202131 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 88: การกลับมาของ "ศึกแก้รัฐธรรมนูญ"

ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญกลับมาอีกครั้ง หลังพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้านต่างยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นที่ตนเองต้องการแก้ไข เพื่อให้เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมรัฐสภา . ไม่ว่าจะเป็นเรื่องแก้ระบบเลือกตั้ง บัตร 2 ใบ ประเด็นเรื่องการเลือกนายกรัฐมนตรี การแก้ ม.256 และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยในตอนนี้เราจะมาโฟกัสกันที่ระบบเลือกตั้ง บัตร 2 ใบ แบ่งเขต 400 คน และบัญชีรายชื่อ 100 คน
6/16/202130 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 87: แต่งชุดนักเรียน เคารพธงชาติหน้าจอ Zoom

"ใส่ชุดนักเรียนทำให้การเรียนดีขึ้น" . ในช่วงโควิดระบาดเช่นนี้ การเรียนในสถานศึกษาดูมีท่าทีจะเป็นไปได้ยากสำหรับโรงเรียนในไทย ด้วยเหตุนี้ทางโรงเรียนจึงได้มีการจัดการเรียนในรูปแบบออนไลน์ เหล่าเด็ก ๆ ต้องตื่นมาจันทร์ - ศุกร์ เพื่อเข้าโปรแกรม zoom . แต่มีประเด็นที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกัน ในกรณีของสถานศึกษาบางแห่งที่ได้ให้เด็ก ๆ แต่งชุดนักเรียนยืนเคารพธงชาติหน้า zoom หรือให้ถ่ายรูปเคารพธงชาติหน้าทีวีส่งในครูประจำชั้นของตนเอง . กระบวนการนี้มีความสำคัญและจำเป็นมากเพียงใด หลายคนได้ตั้งประเด็นถึงเรื่องนี้ และเรื่องอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในโรงเรียน ที่ดูเป็นไปในลักษณะอำนาจนิยม ซึ่งเราก็จะเห็นได้จากม็อบนักเรียนเมื่อปีที่แล้ว นักเรียนที่ออกมาเรียกร้องและตั้งคำถามเกี่ยวกับกระบวนการหลายอย่างในโรงเรียนที่ดูไม่สมเหตุสมผล ปรากฎการณ์นี้บอกอะไรกับเรา
6/9/202133 minutes
Episode Artwork

Democracy X Innovations 86: What’s wrong with Thailand’s education system? (English Version)

We are back with our English version of Democracy X Innovations podcast. In this episode we will be talking about Thailand's education system! . The problems facing Thai schools have go beyond the issue of haircuts and uniforms. Outdated curricula and pedagogy continues to emphasize rote-learning while discouraging critical thinking. Furthermore, the budget allocation for the ministry of education has been cut 20 billion baht for fiscal year 2022. . At present, Thai students are required to take a range of tests including O-net, GAT, PAT as well as Educational Testing Service in the seven major subjects (and maybe more). However, what is most pertinent is that for the majority of schools, the curriculum studied doesn’t properly prepare students for these exams, either by not focusing on the right subjects or not giving students the tools to be able to solve problems. Many Thai students have to go for private tutoring which takes away a lot of time from them; they study in school for eight hours, then take time travelling to tutoring schools to study some more. . The education system should be flexible, meaning that students should be able to choose what they want to learn and figure their true selves, in both science and art subjects.
6/7/202134 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 85: งบประมาณปี 65 / ออกหมายจับลุงพล / ภูมิคุ้มกันทางความคิด

ในรอบสัปดาห์นี้เราจะมาคุยถึงเรื่องกรณีการออกหมายจับลุงพลในคดีน้องชมพู่ ซึ่งเราไม่ได้จะมาคุยเรื่องชีวิตของผู้ชายคนนี้แต่อย่างใด แต่เราจะมาวิเคราะห์เกี่ยวกับการปรากฎการณ์การ idolize ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างเดียว ในต่างประเทศเอง มี serial killer หลายคนที่มีแฟนคลับติดตามและคอยเขียนจดหมายไปชื่นชมถึงในคุก . อย่างไรก็ตาม การที่ข่าวของลุงพลเพิ่งที่จะออกมาตอนนี้ ทั้ง ๆ ที่คดีน้องชมพู่เกิดขึ้นมาเป็นปีแล้ว จะเป็นการจงใจเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณปี 2565 หรือเปล่า? ไปฟังอีพีนี้พร้อม ๆ กัน
6/3/202127 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 84: ประเทศไทยกับการขับเคลื่อนสังคมด้วยการด่า

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะมาคุยว่าด้วยเรื่องของการด่า การฉอด เพื่อขับเคลื่อนสังคม ซึ่่งเราก็จะเห็นว่าในสังคมปัจจุบัน หากอยากต้องการเปลี่ยนแปลงสิ่งใด เราต้องออกมาว่า ออกมาด่า เพื่อก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลง . การใช้อารมณ์ ความรู้สึกโกรธ ในการขับเคลื่อนสังคมเป็น solution ที่ดีมากแค่ไหนสำหรับเมืองไทย ไปฟังอีพีนี้กัน
5/26/202136 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 83: รู้จัก ระบบการคัดเลือกผู้สมัครขั้นต้น หรือ Primary Vote

วันนี้เราจะมาพูดกันถึง "Primary Vote" แบบฉบับย่อ ว่ามีแนวคิดหรือหลักคิดเช่นไร ซึ่งของประเทศไทยเราเอง ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 2560 ได้มีการกำหนดว่าพรรคการเมืองหากจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งระบบแบ่งเขตหรือบัญชีรายชื่อก็ตามจะต้องทำ “การเลือกตั้งขั้นต้น” . แต่ในอีพีนี้เราจะมาโฟกัสกันที่การเมืองอเมริกา ที่มีการทำ Primary election มีกระบวนการอย่างไร ไปฟังอีพีนี้กัน
5/19/202125 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 82: "Primary Vote" ใน พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 2560

วันนี้เราจะมาคุยในประเด็นเรื่องของ primary vote โดยมีแขกรับเชิญประจำคือพี่ปาร์คจะมาลงรายละเอียดเกี่ยวกับงานวิจัยของตัวเองเรื่อง "การศึกษาและพัฒนาระบบการสรรหาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง” โดยงานวิจัยดังกล่าวจะเป็นการวิเคราะห์กระบวนการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้งตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองปี 2560 ในทางปฏิบัติแล้วสามารถนำมาใช้จริงได้มากแค่ไหน . โดยในพ.ร.บ. นี้ได้มีการกำหนดว่าพรรคการเมืองหากจะส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งระบบแบ่งเขตหรือบัญชีรายชื่อก็ตามจะต้องทำ “การเลือกตั้งขั้นต้น” หรือ “primary vote” ซึ่งการเลือกตั้งขั้นต้นนี้มีเงื่อนไขที่ค่อนข้างยุบยับมากทีเดียว
5/12/202134 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 81: Should we still have hope for Thailand? (English Version)

Welcome to dystopia in May, Democracy X Innovations (English version) are back with hot issues that are currently happening in Thailand. . The first topic that we are going to discuss is Thailand Covid-19 cases surge in Bangkok nightlife cluster. This is a concern for everyone in the country as the daily number had increased by the thousands right now, new Coronavirus outbreaks return again. . Next, The Criminal Court has approved bail for the temporary release of Rassadon co-leader Panusaya "Rung" Sithijirawattanakul on condition that she must not get involved in activities that that may cause unrest in the country. While, the protest rally leader Parit "Penguin" Chiwarak, who is on hunger strike and the criminal court rejected bail applications over and over again. . Last but not least, over half a million Thais have joined a new Facebook group called “Let’s Move Abroad” (Their original name), amid increasing criticism of the Thai government’s handling of the COVID-19 pandemic, economic and political issues.
5/8/202144 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 80: กลุ่มย้ายประเทศ / สมองไหล / ประเทศไทยของเราดีที่สุด

ในรอบสัปดาห์นี้ รายการของเราจะมาพูดกันถึงกลุ่มย้ายประเทศใน Facebook กลุ่มนึงที่มีจำนวนสมาชิกในกลุ่มกว่าหลายแสนคน การเกิดขึ้นของกลุ่มนี้แสดงให้เห็นความผิดปกติอะไรของสังคมไทย แล้วปรากฎการณ์นี้จะทำให้เกิดปัญหา "สมองไหล" ออกนอกประเทศเราหรือไม่ แน่นอนว่าปัญหาสมองไหลนี้ หากเกิดขึ้น จะต้องส่งผลกระทบต่อตัวรัฐบาลมหาศาล ปัญหาดังกล่าวจะส่งกระทบเชิงลบอย่างไรไปฟังตอนนี้กัน และ นอกจากนี้ ในฐานะที่ podcaster อย่างขวัญข้าว ไอซ์ อาจารย์ปาร์ค ได้เคยไปใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศมาแล้ว แต่ละคนจะมารีวิวที่ที่ตัวเองเคยไปอยู่ว่าเป็นอย่างไร มีข้อดีหรือข้อเสียใด ๆ บ้าง
5/5/202133 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 79: ประเด็นทหารเมียนมายิงเรือ ตชด. ไทย

อีพีนี้เราจะมาคุยกันถึงประเด็นเรื่องทหารเมียนมา ที่ได้ยิงเรือของไทย 3 ครั้ง โดยมีการข่มขู่ว่าจะหยุดยิง หากส่งเสบียงมา โดยจากการกระทำดังกล่าวถือได้ว่า ทหารเมียนมาละเมิดน่านน้ำไทยในแม่น้ำสาละวิน . อย่างไรก็ตาม หลังจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้มีการเรียกประชุมกัน และแจ้งว่าตั้งแต่นี้ต่อไป เรือของคนไทยสามารถแล่นได้ในแม่น้ำสาละวิน และทหารเมียนมาจะไม่ยิงเรือไทย ซึ่งมีข้อแม้คือ "ต้องส่งเสบียงให้ทหารเมียนมาอย่างที่ต้องการ” การตัดสินใจของฝ่ายความมั่นคงทำให้เกิดการตั้งคำถามเรื่องอำนาจอธิปไตยของไทยและการบริหารจัดการว่า เหตุใดต้องส่งเสบียงให้ตามที่ทางทหารเมียนมาต้องการ ในเมื่อ การยิงข่มขู่นั้นเป็นการละเมิดน่านน้ำหรือเขตดินแดนซึ่งอยู่ในประเทศไทย
4/29/202132 minutes, 32 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 78: ขอ educate ได้ไหมคะ / ความเข้าใจเรื่องเพศศึกษาของคนไทย

“สวัสดีค่ะ เราเห็นว่าสิ่งที่คุณแสดงความคิดเห็นดูไม่ถูกต้อง เราขอ educate คุณได้ไหมคะ” เรียกว่ากลายเป็นประเด็นร้อนในโลกทวิตเตอร์กับคำว่า “educate” ที่มีชาวทวิตเตี้ยนบางส่วน DM ข้อความไปหาคนที่ตัวเองคิดว่ามีความคิดเห็นที่ไม่ถูกต้อง เลยต้องการปรับเปลี่ยนหรือสอนความเข้าใจให้คน ๆนั้นเสียใหม่ ซึ่งคำว่า educate หลายคนพอเห็นแล้วต่างมีข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่า มีคำอื่นหรือประโยคอื่นที่เหมาะสมกว่าคำ ๆ นี้ ประเด็นถัดไป เราจะมาคุยเรื่องของเพศศึกษา ซึ่งในระบบการศึกษาไทยของเราเองมีการสอนเรื่องเพศศึกษาไม่เพียงพอ ทำให้หลายคนติดภาพจำจากการรับชมภาพยนตร์ผู้ใหญ่ว่าลักษณะทาง physical body ของมนุษย์จะต้องเหมือนกับในภาพยนตร์
4/21/202137 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 77: การกลับมาของ Cluster โควิด-19 / สงวนจุดต่าง แสวงหาจุดร่วม

เมื่อไม่นานมานี้ประเทศไทยของเราได้พบกับผู้ป่วย Cluster ในกรุงเทพฯและนอกจากนี้ยังพบว่ากระจายไปยังต่างจังหวัดอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ทำให้คนไทยกลับมาหวาดกลัวกันเป็นอย่างมากอีกครั้ง คำถามก็คือจริง ๆ แล้วคนไทยกลัวมาตรการการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐ หรือกลัวตัวโรคโควิด-19 กันแน่? ประเด็นถัดไปเกี่ยวกับม็อบ “สามัคคีประชาชน” ของคุณจตุพร พรหมพันธุ์ เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ที่มีการปักหลักปราศรัยขับไล่นายกรัฐมนตรี พล.อ. ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่ง พร้อมเรียกร้องให้ปล่อยนักศึกษาที่ถูกจับกุม ซึ่งก็จะพบว่าม็อบของคุณจตุพรเป็นเหมือนกับม็อบลดเพดาน มีจุดยืนบางอย่างที่เหมือนกับม็อบของนักศึกษา แต่นอกเหนือจากข้อเรียกร้องดังกล่าวแล้ว พบว่ายังมีข้อแตกต่างอยู่ เป็นการสงวนจุดต่าง เพื่อแสวงหาจุดร่วม
4/7/202128 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 76: Tony Woodsome on Clubhouse (English Version)

We are back with our English version of Democracy X Innovations podcast. Today we will be discussing about a constitutional amendment in Thailand and Ex-PM Thaksin Shinawatra, who has been living in exile for over 10 years, has made an appearance on the new “Clubhouse” social media application by using the handle Tony Woodsome. Over 30,000 people listened to the talk with multiple channels mirroring the main stream due to an 8,000 person limit on Clubhouse.
4/2/202131 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 75: เรือ Ever Given / คลองคอดกระ/ One Belt One Road / ความชั่งใจทางการทูต

รอบสัปดาห์นี้ มีหลากหลายประเด็นให้ได้พูดคุยกัน ประเด็นแรก คือ เหตุการณ์เรือ Ever Given ของบริษัท Evergreen Line จากไต้หวัน ปิดคลองสุเอซ ทำการขนส่งเส้นทางหลักของโลกล้วนไม่สามารถไปต่อได้ และพอพูดถึงเรื่องเรือ Ever Given แล้ว ทำให้นึกย้อนกลับไปถึงเรื่องความพยายามในการขุดคลองคอดกระ ซึ่งผ่านการกดดันการเมืองทั้งในและนอกประเทศมาตั้งแต่ยุคล่าอาณานิคม แต่ยากจะเป็นไปได้จริง เพราะลงทุนสูง-ไม่คุ้มค่า โครงการขุดคลองคอดกระนั้น ประเทศที่น่าจะได้ประโยชน์มากที่สุดน่าจะเป็นประเทศจีน เพราะช่วยร่นระยะเวลาในการขนส่งน้ำมันจากตะวันออกกลางไปประเทศจีน ซึ่งมีการประเมินว่า คลองคอดกระอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของเมกะโปรเจ็ค เส้นทางสายไหมใหม่ทางทะเลของจีน ทางสายไหมจะแบ่งเป็น 2 สาย คือทางบก และเส้นทางสายไหมทางทะเล เส้นทางสายไหมถือเป็นโปรเจ็คที่จะทำให้จีนเป็นจุดศูนย์กลางเชื่อมต่อเศรษฐกิจโลก ประเด็นถัดมา สถานการณ์ในพม่าก็ยังคงมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทุกที ประเด็นที่น่าจับตามองอีกประเด็นคือ ทิศทางการดำเนินนโยบายทางการทูตของแต่ละประเทศ และการออกมาสนับสนุนหรือต่อต้านการกระทำของพม่า ประเทศไทยของเราอยู่ตรงไหน?
3/31/202131 minutes, 49 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 74: ศิลปะไม่เป็นนายใคร

“ศิลปะไม่เป็นนายใคร และศิลปะไม่เป็นขี้ข้าใคร” คำพูดนี้เกิดจากเหตุการณ์ที่มีความพยายามในการเก็บผลงานการแสดงศิลปะของนักศึกษา จนอาจารย์ทัศนัย เศรษฐเสรี เข้ามาห้ามปราม และมีการพูดถึงเรื่องศิลปะและเสรีภาพ จนจุดประเด็นขึ้นมาในวงการศิลปะอีกครั้ง อีพีนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่เรียกว่าศิลปะ ว่าจริงๆแล้วคำว่า “ศิลปะ” หมายถึงอะไร เราจะทราบได้อย่างไรว่าสิ่งไหนคือศิลปะและสิ่งไหนไม่ใช่ศิลปะ แล้วใครที่สามารถเข้าถึงศิลปะได้บ้าง จริง ๆ แล้วประเด็นนี้ทำให้นึกถึงคำพูดของศิลปินท่านหนึ่งคือ Keith Haring ที่กล่าวว่า “Art is nothing if you don’t reach every segment of people”
3/25/202128 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 73: ไปดู Netflix ที่ห้อง / Consent / ปิตาธิปไตย

วันนี้รายการ Democracy X Innovations กลับมาอีกครั้งกับประเด็นที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันในสังคม ของบทความโดย Life Coach ท่านหนึ่งที่มีการพูดถึงหลากหลายประเด็น ซึ่งบทความนี้หลังจากได้ทำการปล่อยออกมาก็ทำให้ชาวเน็ตต่างพากัน comment อย่างดุเดือด โดยในอีพีนี้เราจะมาคุยกันถึงสิ่งที่ Life Coach ออกมาแนะนำในบทความว่ามันสะท้อนถึงอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Consent ว่าด้วยการยินยอมพร้อมใจของทั้งสองฝ่าย แนวคิดเรื่องปิตาธิปไตย และอื่น ๆ เรื่องนี้ทำให้เรากลับมามองเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ และสิทธิเหนือเรือนร่างของทุกคนในสังคมไทยที่เป็นอยู่ในปัจจุบันว่าไปถึงไหนแล้ว
3/17/202127 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 72: ทิศทางของม็อบจะไปทางไหนต่อ?

ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะมาคุยถึงประเด็นเรื่องของม็อบในประเทศไทยกัน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา หลายคนอาจจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในหลายๆอย่างของม็อบ  จากวันนั้นจนถึงวันนี้ แล้วสรุปแล้วทิศทางของม็อบจะเป็นอย่างไรต่อไปกัน ไปฟังอีพีนี้กันเลย 
3/10/202139 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 71: สหรัฐฯในยุคไบเดน VS ยุคทรัมป์

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในเขตภาคตะวันออกของซีเรีย ทั้งนี้ การดำเนินการของกองทัพสหรัฐเป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ซึ่งต้องการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของชาวอเมริกัน และพันธมิตรทางทหารในภูมิภาค ซึ่งนับเป็นการโจมตีทางอากาศครั้งแรก ในยุครัฐบาลของไบเดน . ในอีพีนี้เราจะมาพูดถึงสหรัฐฯภายใต้รัฐบาลสมัยของไบเดนและสมัยของทรัมป์กันว่าเป็นอย่างไร ในด้านทรัมป์ที่มีความสามารถในการใช้จิตวิทยาสื่อสารทางโซเชียลมีเดีย ทำให้มีกลุ่มผู้สนับสนุนความเชื่อแบบเดียวกับเขา นอกจากนี้ เขายังสามารถหยิบประเด็นชาตินิยมแบบดั้งเดิม ทำให้ได้รับความนิยมจากคนสหรัฐฯแบบดั้งเดิม ในขณะที่สหรัฐฯยุคไบเดนจะต่างจากทรัมป์แน่นอน เพราะมีการเน้นเรื่อง Identity Politics และ State-Centric
3/3/202123 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 70: Democratic Backsliding (English Version)

The coup, which has cut short a democratic transition after decades of military rule, constitutes a major setback for a democracy in Thailand , Myanmar and Southeast Asia region. Myanmar following Thailand? Myanmar’s coup is a disaster for Myanmar, but it also is a signifier of the continuing regression of democracy region-wide in Southeast Asia. The region, which once had made significant progress toward democratization, has been backsliding in recent years. This backsliding affects not only domestic politics in Southeast Asian states but also has an effect on other countries in the region—a kind of diffusion effect in reverse, in contrast to the diffusion effect that can occur during waves of democratization. Additionally, in this episode, we will be discussing about the protest in Thailand where the use of violence by police is getting more intense.
3/2/202120 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 69 : อภิปรายไม่ไว้วางใจ / ม็อบจะไปทางไหนต่อ ?

อีพีนี้เราจะมาคุยกันถึงประเด็นร้อนกันอีกแล้ว ว่าด้วยเรื่องของการ ‘อภิปรายไม่ไว้วางใจ’ ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีโอกาสตรวจสอบการทำงานของรัฐบาล แล้วการอภิปรายไม่ไว้วางใจของไทยสามารถทำให้เกิดผลกระทบได้จริง ๆไหม . ประเด็นถัดไป เราจะมาคุยกันถึงเรื่องทิศทางของม็อบทั้งของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้านของเรากัน
2/24/202129 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 68: Looting การใช้ความรุนแรงปะทะ

วันนี้เราจะมาคุยถึงประเด็นเรื่อง “Looting” ของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งกระแสนี้ได้เริ่มจุดติดขึ้นอีกครั้ง เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่รัฐใช้ความรุนแรง ทำให้กลุ่มคนบางส่วนเริ่มคิดหาวิธีในการตอบโต้โดยการ Looting เฉกเช่นเดียวกับเมื่อเราย้อนไปในเหตุการณ์ประท้วงของกลุ่มเคลื่อนไหว Black Lives Matter (BLM) เหตุการณ์ได้แพร่ขยายเป็นวงกว้างในประเทศสหรัฐอเมริกา และการประท้วงครั้งนี้นำไปสู่เหตุการณ์ที่ผู้ประท้วงด้วยความสงบไม่ต้องการให้เกิดขึ้นนั่นก็คือ Opportunistic Looting
2/17/202131 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 67: ร่าง/แก้/รัฐธรรมนูญ

วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่อง ร่าง และ แก้ รัฐธรรมนูญกันอีกครั้ง ในครั้งนี้มีแขกรับเชิญพิเศษคือพี่ฝน นักวิชาการจากสำนักส่งเสริมวิชาการรัฐสภา มาร่วมพูดคุยและชี้ประเด็นเกี่ยวกับการรัฐธรรมนูญในอีพีนี้ . พี่ฝนชวนเรามองเกี่ยวกับการแก้รัฐธรรมนูญตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันมันมีปัญหาและอุปสรรคอย่างไรบ้าง รวมไปถึงยกเคสจากต่างประเทศอีกมากมาย จะเป็นอย่างไรไปติดตามฟังกันค่ะ
2/13/202147 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 66: คุยเรื่องการเมืองเมียนมา

การยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนครั้งแรกในรอบ 59 ปี ของกองทัพเมียนมา สร้างความสงสัยให้ผู้คนจำนวนมากว่า ทำไมบรรดานายพลในกองทัพจึงออกมาดึงอำนาจคืนจากนักการเมืองพลเรือนอีกครั้ง . วันนี้เราจะมาคุยเรื่องการเมืองเมียนมา และตัวแปรสำคัญที่อยู่คู่กับประเทศมานาน “ทหาร”
2/3/202148 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 65: Thailand and COVID-19 Vaccine Deal (English Version)

Vaccinations against the dreaded COVID-19 have started in other countries and many of us are wondering when inoculations will start in Thailand? Thailand has signed an advance agreement with AstraZeneca to secure a supply of its Covid-19 vaccine and for local production with technology from the British-Swedish firm. AstraZeneca has also signed a bilateral deal with a biopharmaceutical company called "Siam Bioscience" to produce and distribute at least 200 million doses of COVID-19 vaccine for the Southeast Asian region. However, there are some concerns with regards to vaccination in Thailand..... Let’s find out in this episode.
1/31/202130 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 64: ความถูกต้องทางการเมือง (Political Correctness) และ ความเบียว

วันนี้รายการ Democracy X Innovations จะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง ความถูกต้องทางการเมือง หรือ Political Correctness (เรียกย่อๆ ว่า ‘พีซี’) ที่กลายเป็นคำท็อปฮิตในช่วงเมื่อไม่กี่ปีมานี้ เป็นศัพท์ที่ใช้อธิบายภาษา หรือมาตรการที่พยายาม ‘หลีกเลี่ยง’ การไป offend หรือไปทำร้ายคนที่ถือว่าเป็นกลุ่มด้อยโอกาสในสังคม และนอกจากนี้ขวัญข้าว เฟม ไอซ์ และป่าน จะไปพูดคุยกันถึงประเด็นว่าด้วยเรื่องความ “เบียว”
1/27/202143 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 63: การหายตัวไปของ Jack Ma

หลังถูกรัฐบาลจีนล้มดีล IPO และตามมาด้วยการตรวจสอบอย่างหนักว่า Alibaba ผูกขาดตลาดหรือไม่ ส่งผลให้แจ๊ค หม่าสูญทรัพย์สินไปกว่า 3 แสนล้านบาทภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน . แต่คำถามต่อมาคือ แล้วตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไม่มีใครเห็นเขาปรากฎตัวในที่สาธารณะนานกว่า 2 เดือน แล้วแจ๊ค หม่า หายไปไหน? ไปฟังตอนนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ . (ข่าวล่าสุด ตอนนี้ ปรากฏตัวแล้ว และหุ้นของ Alibaba ในตลาดหุ้นฮ่องกงก็ปรับขึ้นทันทีหลังจากเปิดตลาดในช่วงพักเที่ยง)
1/20/202130 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 62: ไข่เจียว ไฟฟ้า และชาวดอย

แผงโซลาร์เซลล์ โทรทัศน์ ถนน ไฟฟ้า น้ำ อาหาร ที่นอน การศึกษา หรือระบบสาธารณูปโภคที่คนพื้นราบสามารถเข้าถึงในระดับพร้อมใช้งาน เราเรียกรวมๆ ว่า ‘วิถีชีวิต’ เราต่างคุ้นชินกับวิถีชีวิตนี้มาตั้งแต่เด็ก จนทำให้เรามองและวิเคราะห์สังคมที่มีความแตกต่างไปจากเราผ่านมุมมองนี้ด้วยเช่นกันอย่างหลีกเลี่ยงเสียไม่ได้ . วันนี้เราจะมาคุยกันถึงประเด็นนี้กันค่ะ
1/13/202132 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 61: ความเป็นอื่น

คำถามว่า “เราคือใคร ?” ดูจะเป็นคำถามเชิงปรัชญาที่ตอบยากเป็นอันดับต้นๆ โดยเฉพาะเมื่อ “เรา” ในที่นี้หมายถึงตัวตนรวมหมู่ มิใช่เพียงตัวตนเชิงปัจเจก ส่วนใหญ่แล้วเรารับเอาตัวตนรวมหมู่มาเป็นองค์ประกอบตัวตนของเราโดยแทบไม่รู้ตัว . การสร้างความเป็นอื่นไม่ได้เกิดขึ้นภายหลังจากเกิดอัตลักษณ์ แต่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสร้างตัวตนหนึ่งๆ ในหลายกรณีการสร้างอัตลักษณ์เกิดจากการนิยามผู้อื่นหรือผู้ไม่ใช่เรา ตัวอย่างในปัจจุบันที่ทำให้เราเห็นความเป็นอื่นได้อย่างชัดเจนคือ สถานการณ์โควิด-19 ที่ก่อให้เกิดการแบ่งความเป็นอื่นของบุคคลที่ไม่ใช่คนไทย หรือแม้กระทั่งคนไทยด้วยกันเองก็มีการแบ่งกันเองเกิดขึ้น
1/6/202131 minutes, 6 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 60: What is happening in Thailand? (English Special Edition)

This is Democracy X Innovations podcast in English, we are decided to produce this special episode for foreigners who are curious about the political situation in Thailand in 2020. For the past four months, protesters have taken to Thailand's streets to call for an overhaul of the government and the military. Most protesters are young and have grown up with military coups and various political crises. Why did the protests begin? Let’s find out in this episode. 
12/31/202035 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 59: โควิด-19 ระลอกใหม่

กลับมาพบกับรายการ DemocracyXInnovations กันอีกครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้ไอซ์ ขวัญข้าว และเฟม จะมาคุยถึงเรื่องเรื่องโควิด-19 ที่ในขณะนี้กลับมาระบาดอีกครั้ง อีพีนี้เราจะคุยกันหลากหลายเรื่อง ตั้งแต่เรื่องรัฐมาเฟียและวัคซีน ที่เมื่อหลายเดือนที่ผ่านมาประเทศไทยได้ลงนามในหนังสือกับบริษัทแอสตราเซเนกา จำนวน 26 ล้านโดส ซึ่งวัคซีนที่มีนี้ไม่สามารถครอบคลุมคนไทยทั้งประเทศได้ทั้งหมด และตรงนี้ทางรัฐบาลเองได้มีผลประโยชน์ทางธุรกิจของการผูกขาด . แล้วสถานการณ์โควิดระลอกใหม่นี้เราควรจะล็อกดาวน์เหมือนรอบที่แล้วหรือไม่ ปิดท้ายด้วยเรื่องของประเด็นแรงงานข้ามชาติกับโควิด-19
12/30/202038 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 58: การเลือกตั้งท้องถิ่น

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกเป็นประจำเช่นเคย ในรอบสัปดาห์นี้ไอซ์ เฟม และอาจารย์ปาร์ค จะมาชวนคุณผู้ฟังคุยเกี่ยวกับการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ได้มีการดำเนินการจัดการเลือกตั้งไปเสร็จแบบสดๆร้อนๆ โดยพิธีกรและแขกรับเชิญของเราก็ได้ไปสำรวจสถานการณ์การเลือกตั้ง ทั้งของจังหวัดทางภาคเหนืออย่างเชียงใหม่ และ นครปฐม . การเลือกตั้งถือเป็นอีกหนึ่งกลไกที่มีความสำคัญในระบอบบประชาธิปไตยของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้งในระดับชาติหรือการเลือกตั้งในระดับท้องถิ่น ไปติดตามฟังอีพีนี้พร้อมๆกันเลยค่ะ
12/23/202033 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 57: นิวซีแลนด์ 1 ในประเทศที่มีความโปร่งใสที่สุดในโลก

หลังจากห่างหายกันไปหลายสัปดาห์ ในอีพีนี้ ไอซ์ เฟม และอาจารย์พี่ปาร์ค กลับมาอีกครั้งพร้อมกับเรื่องภาคต่อของประเทศนิวซีแลนด์ รู้หรือไม่ ประเทศนิวซีแลนด์ถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีความโปร่งใสมากที่สุดในโลก (top 3 เลยก็ว่าได้) จากการจัดอันดับโดยองค์กร transparency international ในปี 2018 นิวซีแลนด์ได้คะแนนถึง 88 จาก 100 คำถามต่อไปคือ แล้วทำไมประเทศนิวซีแลนด์ถึงมีความโปร่งใสขนาดนี้ ไปฟังอีพีนี้กันค่ะ และเนื่องจากสภาพอากาศไม่ค่อยดีนักในช่วงนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องพื้นที่สีเขียว (ที่ส่งผลต่อสภาพอากาศค่อนข้างมาก) เปรียบเทียบของไทยเรากับของต่างประเทศว่าเป็นอย่างไรบ้าง
12/18/202042 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 56: ประวัติศาสตร์วันรัฐธรรมนูญไทย feat. คุณปฐมาวดี วิเชียรนิตย์

ในฐานะที่วันนี้ถือเป็นวันสำคัญทางประวัติศาสตร์วันหนึ่งของไทย ขวัญข้าวและคุณปฐมาวดีเลยจะมาพูดคุยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความเป็นมาของวันรัฐธรรมนูญ ทำไมวันรัฐธรรมนูญถึงต้องเป็นวันที่ 10 ธันวาคม ? รัฐกาลที่ 7 มีบทบาทอย่างไรตั้งแต่หลังปฏิวัติไปจนถึงการร่างรัฐธรรมนูญ อีพีนี้ถือเป็น history lesson อีกอีพีหนึ่งเลยค่ะ จะเป็นอย่างไร ไปติดตามฟังกัน
12/9/202030 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 55: นักเรียนเลว บอกลาเครื่องแบบนักเรียน

ในรอบสัปดาห์นี้ขวัญข้าวและอาจารย์พี่ปาร์คจะมาชวนคุยเกี่ยวกับ movement ๆ หนึ่งของเยาวชนที่ impact ต่อสังคมไทยของเราในปัจจุบัน นั้นก็คือ นักเรียนเลว โดยเมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางกลุ่ม "นักเรียนเลว” ได้ทำการจัดกิจกรรมหน้ากระทรวงศึกษาธิการ พร้อมทั้งย้ำว่า เด็กนักเรียนต้องแต่งตัวได้อย่างเสรี พร้อมนำชุดนักเรียนไปแขวนไว้กับรั้วกระทรวงฯ . ในขณะเดียวกันนักเรียนก็พากันแชร์ข้อความผ่านสังคมออนไลน์ถึงปัญหาที่พวกเขาเผชิญ เช่น การถูกเรียกเข้าห้องปกครอง หรือบางคนถูกไล่ให้กลับไปเปลี่ยนเสื้อผ้า รวมทั้งมีการแบ่งปันภาพการแต่งกายชุดไปรเวทเป็นจำนวนมาก จนผลักดันให้ แฮชแท็ก #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ ติดอันดับ 1 ทวิตเตอร์เทรนด์ของประเทศไทยตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมา . ในอีพีนี้เราจะมาคุยกันเรื่องเครื่องแบบนักเรียน กฎระเบียบเรื่องการตัดผม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นกฎที่อยู่คู่กับสังคมโรงเรียนในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน และมีความเชื่อว่าการมีอยู่ของกฎเหล่านี้จะทำให้เด็กเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ เราจำเป็นต้องมีเครื่องแบบนักเรียนไหม การกำหนดกฎระเบียบต่างๆขึ้นจะทำให้เด็กโตขึ้นมีสำนึกถึงส่วนร่วมจริงๆหรือปล่าว ไปฟังกันในอีพีนี้กันเลยค่ะ
12/4/202040 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 54: การเมืองนิวซีแลนด์

หลังจากที่เราพูดเรื่องการเมืองไทยกันไปเยอะแล้ว ในรอบสัปดาห์นี้ไอซ์ เฟม และอาจารย์ปาร์ค จะมาชวนคุยเกี่ยวกับการเมืองของต่างประเทศกันบ้าง วันนี้เราจะไปกันที่ประเทศนิวซีแลนด์ค่ะ เราจะมาคุยเกี่ยวกับพรรคการเมือง ระบบการเลือกตั้ง ของประเทศนี้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง รวมไปถึงจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีสมัยที่สองของนิวซีแลนด์!
11/26/202028 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 53: ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 7 ฉบับ

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้ เฟม ไอซ์ และอาจารย์ปาร์คจะมาชวนคุยเกี่ยวกับเรื่อง 7 ร่างแก้รัฐธรรมนูญ . อาจแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือการตั้ง ส.ส.ร. การแก้ไขรายมาตรา และร่างของไอลอว์ ที่รวมทุกอย่างในร่างเดียว ท่ามกลางประชาชนที่มาจับตาอย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีประเด็นอื่น ๆ โดยญัตติของพรรคฝ่ายค้านเสนอให้แก้ระบบเลือกตั้งเพื่อกลับมาเลือกผ่านบัตร 2 ใบ แบบแยกแบ่งเขตกับบัญชีรายชื่อ ส่วน ไอลอว์ เสนอให้ยกเลิกยุทธศาสตร์ชาติและแผนการปฏิรูปประเทศ รวมถึงยกเลิกกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูกไปด้วย เป็นอย่างไร ไปฟังอีพีนี้กันเลยค่ะ
11/19/202056 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 52: การกระจายอำนาจเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ

เพิ่งผ่านกันไปกับงานประชุมวิชาการ ครั้งที่ 22 หัวข้อ “จินตภาพใหม่ของการกระจายอำนาจเพื่อลดความเหลื่อมล้ำ: บทเรียนจากโควิด-19” ของสถาบันพระปกเกล้า ในอีพีนี้เฟมและไอซ์เลยถือโอกาสชวนคุณผู้ฟังคุยเรื่องการกระจายอำนาจและความเหลื่อมล้ำของไทย . ประเด็นที่สองคือเรื่องที่มีการฉีดน้ำแรงดันสูงสลายการชุมนุมอีกครั้งแบบไม่ตั้งใจของทางเจ้าหน้าที่ และเราจะไปคุยเรื่องม็อบ ไปจนถึงกรณีการเลือกตั้งประธานาธิบดีอเมริกา ไบเดน และ ทรัมป์
11/11/202052 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 51: ชิลีปลดแอก ความตายของรัฐธรรมนูญฉบับเผด็จการ

รัฐธรรมนูญชิลีปัจจุบันคือฉบับปี 1980 ในสมัยของนายพล ออกุสโต ปิโนเชต์ ที่ปกครองประเทศระหว่างปี 1973-1990 โดยมีความพยายามปลุกปั้นเศรษฐกิจของประเทศตามแนวทางเสรีนิยมใหม่ แต่ความล้มเหลวที่สะสมมาตั้งแต่ยุคเผด็จการทำให้ประเทศประสบปัญหาเรื้อรังยาวนาน ทั้งด้านเศรษฐกิจ การศึกษา สวัสดิการ บำนาญ และสิทธิด้านต่างๆ ของประชาชน . ประชาชนชาวชิลีคิดว่าการร่างรัฐธรรมนูญใหม่นี้เป็นจุดเปลี่ยน และถือเป็นโอกาสของการสิ้นสุดความไม่เท่าเทียมภายในสังคม นายเซบาสเตียน ปิเญรา ประธานาธิบดีชิลี อนุมัติให้จัดการทำประชามติขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว . "เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่รัฐธรรมนูญจะถูกร่างในยุคประชาธิปไตย ผ่านกระบวนการมีส่วนร่วม โดยการลงคะแนนเสียงข้างมาก” . วันนี้เฟมและอาจารย์ปาร์คจะมาชวนเราคุยถึงเรื่องเส้นทางการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยของประเทศชิลี บทเรียนสำคัญที่ทำให้เราได้เรียนรู้ว่าการเปลี่ยนแปลงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทันทีทันใด
11/4/202039 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 50: ถ้าการเมืองดี สหภาพแรงงานจะเข้มแข็ง

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้ง วันนี้เราจะมาคุยเรื่องม๊อบเช่นเดียว จากกรณีที่มีการนำรถเมล์มาเปิดถนน ทำให้สหภาพแรงงานฯ มีหนังสือถึง ผอ.ขสมก. เรียกร้องขอให้ระงับการนำรถเมล์ไปปิดถนนขวางทางผู้ชุมนุม ในลักษณะเป็นแบริเออร์ โดยเห็นว่าเป็นการทำให้ภาพลักษณ์องค์กรเสียหาย ผิดวัตถุประสงค์การจัดตั้ง ทำให้รถเสียหาย และยังขัดต่อกฎหมายด้วย . อีพีนี้เราเลยจะมาพูดถึงสหภาพแรงงาน ของเหล่ารัฐสวัสดิการอย่างประเทศแถบสแกนดิเนเวีย (The Nordic Model) ซึ่งการมีสหภาพแรงงานที่เข้มแข็งมากส่งผลทำให้การเมืองดี นำไปสู่ social democracy อย่างที่เราเห็นทุกวันนี้
10/27/202039 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 49: ม็อบกับความรุนแรง

ในรอบสัปดาห์นี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องม็อบและการสลายการชุมนุมที่แยกปทุมวันซึ่งเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา เนื่องจากมีการฉีดน้ำแรงดันสูง รวมไปถึงใช้สารเคมีกับกลุ่มผู้ชุมนุม . นอกจากนี้เราจะมาเกาะติดบรรยากาศภายในม็อบที่ทีมของสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตยได้ลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์กันมา
10/20/202040 minutes, 16 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 48: ดิจิทัลกับความเป็นส่วนตัว / คืนรัง

ในรอบสัปดาห์นี้เราจะมาชวนคุณผู้ฟังคุยถึงเรื่องที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และสิ่งเหล่านี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันไปเสียแล้ว นั่นก็คือเรื่องดิจิทัล เชื่อว่าคุณผู้ฟังของเราส่วนใหญ่ใช้สื่อโซเชียลมีเดียกันเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะตื่นนอนไปจนถึงกระทั่งเวลานอนหลับ การที่เราให้ข้อมูลของเราในแพลตฟอร์มออนไลน์ หรือแม้กระทั่งเรายังไม่ได้ search หาอะไร แต่ AI ของระบบดันรู้ใจว่าเรากำลังจะหาอะไรซะแบบนั้น สิ่งเหล่านี้ทำให้ความเป็นส่วนตัวของเรากำลังลดน้อยลงทุกที . ประเด็นที่สอง เนื่องจากวันที่ 14 ตุลาคม จะเป็นการชุมนุมครั้งใหญ่ เราจะชวนย้อนกลับมารำลึกถึงเหตุการณ์ 6 ตุลาคม และ 14 ตุลาคมกัน และวิเคราะห์ความเป็นไปได้ของสถานการณ์การชุมนุมครั้งล่าสุดนี้
10/13/202054 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 47: ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกเช่นเคย วันนี้เรามีแขกรับเชิญขาประจำอย่างอาจารย์ปาร์คจะมารีวิวหนังสือชื่อ ฉากใหม่การเลือกตั้งไทย การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 24 มีนาคม พ.ศ. 2562 ใน 7 จังหวัด . เมื่อปี 2562 หากจำกันได้ เรามีการเลือกตั้งครั้งใหญ่ ทางสถาบันพระปกเกล้ามีโครงการวิจัยเพื่อศึกษารูปแบบและวิธีการเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งทางสถาบันก็ทำการวิจัยใน 20 จังหวัด ทั้ง เหนือ ใต้ ตะวันออก ตะวันตก และ อีสาน ต่อมาได้มีการคัดเอา 7 จังหวัดที่เป็นไฮไลท์มารวมเล่มใหม่นั้นเอง . เนื้อหาจะเป็นอย่างไร ไปติดตามฟังพร้อมกันเลยค่ะ
10/7/202039 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 46: เพื่อไทยแพแตก

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกเช่นเคย วันนี้อยู่กับเฟม ขวัญข้าว และ ไอซ์ ที่ในอีพีนี้จะชวนคุณผู้ฟังมาคุยประเด็นการเมืองไทยร้อน ๆ กัน . ประเด็นหลักของวันนี้คือ อาการแพแตก ของพรรคเพื่อไทยที่ทำให้หลายคนพากันอยู่ในความตื่นตระหนกไม่น้อย เพราะทุกอย่างเกิดขึ้นกะทันหัน ส.ส.จำนวนไม่น้อย ยังไม่ทันได้ตั้งตัวเพื่อ "ตั้งรับ" กับการปรับทัพ ปรับโหมดการเดินข้างหน้าของพรรคเพื่อไทย ที่อาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป . การประกาศลาออกจากตำแหน่ง "ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย" ของ "คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์" เมื่อคืนวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมา ได้กลายเป็นจุดเริ่มต้น ให้ "แกนนำพรรค" ทยอยประกาศลาออกจากตำแหน่งต่างๆในพรรคเพื่อไทย คงเหลือเอาไว้เพียงสถานะ "สมาชิกพรรค” . กรณีนี้อาจกล่าวได้ว่าเหมือนการที่ลมเปลี่ยนทิศ function ต่างๆภายในพรรคอาจจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป....
9/29/202042 minutes, 55 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 45: เกมกับประชาธิปไตย / ชุมนุม 19 กันยายน

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations ในรอบสัปดาห์นี้เรื่องราวที่จะมาเล่าให้คุณผู้ฟังได้ฟังกันนั้น สืบเนื่องมาจากทางสถาบันพระปกเกล้าได้มีโอกาสไปเปิดนิทรรศการ "เกมเพื่อประชาธิปไตยที่จังหวัดเชียงรายมาเมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ในอีพีนี้เลยจะมาชวนคุยว่า เกมมีความเกี่ยวข้องกับประชาธิปไตยอย่างไร เกมในตัวของมันเองมีความเป็นนวัตกรรมหรือไม่ และช่วยพัฒนาประชาธิปไตยของประเทศอย่างไรได้บ้าง . ประเด็นที่สอง เฟมจะพาพวกเราไปกดติดบรรยากาศการชุมนุมครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง ไปติดตามฟังพร้อม ๆกันเลย
9/22/202029 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 44: การประนีประนอม

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้เฟม และแขกรับเชิญของเราคุณไอซ์ จะมาชวนเรามาคุยถึง theme หลัก คือ เรื่อง “การประนีประนอม" โดยได้ย้อนรอยไปตั้งแต่การเลือกปฏิบัติของภาครัฐต่อการจัดกิจกรรมม็อบ รวมไปถึงการพูดถึงรายละเอียดของข้อเรียกร้องของคณะประชาชนปลดแอก ทั้ง 3 ข้อ ได้แก่ หยุดคุกคามประชาชน ยุบสภา และ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ . การประนีประนอมจะทำให้ทั้งสองฝ่ายอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข มีจุดที่สามารถปรับเข้าหากัน อย่างไรก็ดี การไม่ประนีประนอมระหว่างกลุ่มของรัฐได้สร้างความขัดแย้ง และความขัดแย้งนั้นจะนำไปสู่ความรุนแรงได้ในอนาคต
9/15/202041 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 43: ประท้วงเบลารุส

กลับมาพบกับรายการ DemocracyXInnovations กันอีกครั้ง วันนี้เรามีแขกรับเชิญประจำของเรา คืออาจารย์ปาร์ค จะมาชวนเราคุยถึงประเด็นร้อนในต่างประเทศกันบ้างในอีพีนี้ . และประเด็นที่เราจะพูดกันวันนี้คือ การประท้วงในประเทสเบลารุส ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของนายพลอเล็กซานเดอร์ ยูคาเชนโก กว่า 26 ปี นับเป็นผู้นำเผด็จการคนสุดท้ายของยุโรป กำลังเผชิญกับคลื่นแห่งแรงกดดันใหม่จากทั้งในและนอกประเทศหลังจากเกิดการประท้วง ความโกรธของประชาชน และการประณามจากนานาชาติ . การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมของประเทศเบลารุส มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่าไม่เสรีและอยุติธรรม และประชาคมระหว่างประเทศส่วนใหญ่ได้แสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันด้วยการประท้วงอย่างกว้างขวางกดดันให้ลูคาเชนโกมีการลงคะแนนเสียงอีกครั้ง . จะเป็นอย่างไร ไปติดตามฟังกันในอีพีนี้กันเลยค่ะ
9/8/202027 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 42: การวางผังเมือง / การเมืองของอัตลักษณ์

กลับมาพบกับเฟมและขวัญข้าวกันอีกเช่นเคย ในรอบสัปดาห์นี้เราจะมาชวนทุกท่านคุยถึง 2 ประเด็นหลักๆด้วยกันในอีพีนี้ . ประเด็นแรกเป็นประเด็นที่ถือว่ามีความสำคัญยิ่งต่อวิถีชีวิตของคนทุกคน นั่นก็คือ เรื่องของ “ผังเมือง”ผังเมืองสำคัญไฉน การวางผังเมืองที่ดีจะส่งผลต่อชีวิตของประชาชนในด้านไหนบ้าง แล้วอย่างกรุงเทพฯถือว่ามีการจัดผังเมืองที่ดีหรือไม่ . ประเด็นที่สอง ในตอนนี้เรามีแขกรับเชิญสุดพิเศษ คือคุณ ภูริภัทร์ เครือนพรัตน์ นักวิชาการคนใหม่ของสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า วันนี้คุณภูริภัทร์จะมาชวนพวกเราคุยเกี่ยวกับเรื่องของ การเมืองของอัตลักษณ์ (Identity Politics)พร้อมยกกรณีศึกษาทั้งจากในประเทศและนอกประเทศมาให้ได้รับฟังกัน
9/2/202038 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 41: เรือดำน้ำ 22,500 ล้าน / ไปต่อแถว / รักจากแม่ รักบริสุทธิ์

สวัสดีค่ะคุณผู้ฟัง กลับมาพบกับเฟมและขวัญข้าวกันอีกเช่นเคย สัปดาห์นี้เราจะมาเสิร์ฟประเด็นที่กำลังฮอตฮิตติดลมบนด้วยกัน 3 ประเด็นหลัก ๆ ประเด็นแรก เรื่องของการซื้อเรือดำน้ำจากจีนของรัฐบาลไทยจำนวน 2 ลำ คิดเป็นเงินจำนวน 22,500 ล้านบาท ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ การซื้อเรือดำน้ำมีความจำเป็นต่อประเด็นเรื่องความมั่นคงอยู่หรือไม่ในปี 2020 ประเด็นที่สอง ปรากฎการณ์ The Power of Shifting Power Dynamics ในสังคมไทย ที่เด็กนักเรียนมัธยมออกมาแสดงการต่อต้านอำนาจนิยมภายในโรงเรียน พร้อมทั้งได้มีการจัดชุมนุมครั้งใหญ่ โดยกลุ่ม ‘นักเรียนเลว’ หน้ากระทรวงศึกษาธิการ . ประเด็นสุดท้าย คือเรื่องของวิดีโอของกรมประชาสัมพันธ์ที่กำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ทางสังคม ถึงเรื่องที่ว่าตกลงแล้ววิดีโอต้องการสร้างความปรองดองหรือแตกแยก หรือต้องการจะสื่อไปทิศทางแบบไหนกันแน่ ?
8/25/202022 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 40: ชุมนุมขีดเส้นตายไล่เผด็จการ / แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้ง สัปดาห์นี้ประเด็นที่เราจะมาพูดคุย มีสองประเด็นหลักๆ ที่ไม่ธรรมดาเลย . เรื่องแรก เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา คณะประชาชนปลดแอก ได้จัดการชุมนุมขึ้นที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ซึ่งทางทีมของพระปกเกล้าเองก็ได้ลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์ชุมนุมครั้งใหญ่ในรอบนี้ด้วย หากอยากรู้ว่าบรรยากาศในการชุมนุมเป็นอย่างไรบ้าง เกิดความรุนแรงขึ้นบ้างหรือไม่ มาฟังไปพร้อมๆกันค่ะ . เรื่องที่สองของวันนี้ อ.ปาร์ค จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ความยากง่ายในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงวิธีที่นำไปสู่ปลายทางในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องบอกว่ามีประเด็นและเคสจากในอดีตต่างๆมากมาย ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ ที่อ.ปาร์คยกมาในอีพีนี้
8/18/202041 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 39: แฟลชม็อบสกายวอล์ก / เลือกตั้งแทนที่ว่าง สมุทรปราการ

กลับมาพบกับเฟมและขวัญข้าวในรายการ Democracy X Innovations กันอีกเป็นประจำเช่นเคย ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะชวนคุณผู้ฟังมาคุยถึงสองประเด็นหลักๆด้วยกัน . ประเดิมกันที่ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม คณะประชาชนปลดแอกได้จัดกิจกรรมแฟลชม็อบในชื่อ #ถ้าไม่สู้ก็อยู่อย่างทาส ขึ้น ที่ลานสกายวอล์ก แฟลชม็อบในครั้งนี้ได้ทำให้เราเห็นความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของคนไทย . และเรื่องที่สอง คือการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสมุทรปราการ เขต 5 แทนตำแหน่งที่ว่าง ซึ่งทางทีมของพระปกเกล้าก็ได้ลงพื้นที่ไปสำรวจและนำวิธี Parallel vote tabulation เข้ามาใช้ด้วย เรื่องราวของการลงพื้นที่ในครั้งนี้ต้องบอกว่ามีหลากหลายและสะท้อนอะไรมากมายจริงๆ ว่าแล้วก็ไปติดตามฟังกันเลยค่ะ
8/12/202017 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 38: ประชานิยมในโลกที่เหลื่อมล้ำ

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้ง ในรอบสัปดาห์นี้เรามีแขกรับเชิญคือ อาจารย์ปาร์ค จะมารีวิวหนังสือของสถาบันพระปกเกล้าที่เพิ่งออกมาสด ๆ ร้อน ๆ นั่นก็คือ หนังสือ ‘ประชานิยมในโลกที่เหลื่อมล้ำ’ ของ ผศ.ดร. นิธิ เนื่องจำนงค์ . ในหนังสือเล่มนี้ เราจะได้เรียนรู้ว่า 1) ตกลงแล้วประชานิยมคืออะไร และ จริง ๆแล้วคำว่าประชานิยมไปไกลกว่าเรื่องนโยบายสาธารณะที่มีลักษณะเฉพาะอย่างที่หลายคนเข้าใจ เช่น นโยบายทางเศรษฐกิจที่มุ่งกระจายรายได้ หรือ หรือที่เราเรียกว่า การแจกเงิน 2) เหตุปัจจัยอะไรที่ทำให้ผู้นำที่มีลักษณะของประชานิยม สามารถขึ้นมามีอำนาจได้ในประเทศนั้น ๆ จากกรณีศึกษา ประเทศอาร์เจนตินา เปรู ฟิลิปปินส์ ไทย 3)แล้วประชานิยมมีความเกี่ยวข้องอย่างไรกับความเหลื่อมล้ำ ? . ไปติดตามฟังกันในตอนนี้ได้เลยค่ะ
8/5/202035 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 37: โควิด-19 กับวิกฤตทางเศรษฐกิจ

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันเป็นประจำอีกเช่นเคย หลังจากที่เราได้พูดถึงผลกระทบของโควิด-19 ต่อสังคมไปก็เยอะแล้ว วันนี้เราจะมาชวนคุยผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจที่เกิดจากโควิด-19 กันบ้าง วันนี้เรามีแขกรับเชิญคือ พี่นุชประภา โมกข์ศาสตร์ นักวิชาการ จากสำนักวิจัยและพัฒนาของสถาบันพระปกเกล้า จะมาบอกเล่าถึงวิกฤตเศรษฐกิจกับการระบาดของโควิด-19 . อันที่จริง โลกของเราได้เผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจจำนวน 4 ครั้งใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ 1) ตลาดหุ้นตกครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ อย่าง Black Tuesday ในปี 1929 2) วิกฤตน้ำมัน (Oil Shock) ปี 1973 3) วิกฤตการเงินในเอเชียเมื่อปี 1997 หรือที่เราเรียกว่า วิกฤต ‘ต้มยำกุ้ง’ และ 4) วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ ในปี 2008 . และ ณ ปัจจุบัน จากสถานการณ์โลกระบาดจากไวรัสโควิด-19 ทำให้ทั่วโลกต้องเผชิญกับวิกฤตทางเศรษฐกิจที่มาจากด้านสาธารณสุข ซึ่งได้ส่งผลกระทบต่อ Real Sector อย่างมหาศาล . จะส่งผลกระทบอย่างไรบ้างนั้น ติดตามฟังจากตอนนี้ได้เลยค่ะ
7/29/202026 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 36: เยาวชนปลดแอก / เศรษฐกิจแพลตฟอร์ม

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้ง วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเหตุการณ์การประท้วงที่เพิ่งจะผ่านกันไปสด ๆ ร้อน ๆ และขึ้นเทร็นด์ในทวิตเตอร์เป็นอันดับ 1 นั่นก็คือ ‘เยาวชนปลดแอก’  หลังจากนั้นอาจารย์ปาร์คจะมารีวิวหนังสือชื่อ ‘นัยของการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีกับความเหลื่อมล้ำ บทเรียนจากเศรษฐกิจแพลตฟอร์ม’ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เศรษฐกิจแพลตฟอร์มเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และทำให้มูลค่าของเศรษฐกิจเหล่านี้สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก สำหรับประเทศไทยเองธุรกิจแบบแพลตฟอร์มก็ขยายตัวอย่างรวดเร็วเช่นกัน เช่น การจ้างรถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชันแกรบ (Grab)หรือสั่งซื้ออาหารผ่านแอปพลิเคชันไลน์แมน (Line Man) รูปแบบธุรกิจบนฐานของเศรษฐกิจแบบแพลตฟอร์มทั้งหมดนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการกระจายผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ และกระทบต่อลักษณะของการจ้างงานของคนจำนวนมาก เราจะมาดูกันว่าความเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีนี้ได้ส่งผลกระทบต่อความเหลื่อมล้ำในประเทศไทยอย่างไร
7/22/202035 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations EP. 35 : เพื่อไทยพรรคแตก / การ์ดอย่าตก / สมรสเท่าเทียม

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้ง วันนี้เราจะมาคุยกัน 3 หัวใหญ่หลัก ๆ ด้วยกัน เริ่มกันที่เรื่องแรก หลังจากที่เฟมและขวัญข้าวคุยกันเรื่องพรรคการเมืองแตกแยกกันมาหลายพรรค ในคราวนี้เราจะมาดูสถานการณ์ของพรรคเพื่อไทยที่ดูเหมือนว่าจะแตกแยกเสียแล้ว  เรื่องที่สองเป็นเรื่องที่กำลังเป็นประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายกรณีทหารอียิปต์ - ลูกสาวอุปทูตซูดาน ที่พบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัส   และในประเด็นสุดท้ายของวันนี้เรามีแขกรับเชิญคือพี่น้ำฝน จากสำนักงานส่งเสริมวิชาการรัฐสภา จะมาชวนพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องพ.ร.บ.คู่ชีวิต กับ ร่างพ.ร.บ แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร
7/15/202025 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

DemocracyXInnovations 34: ที่มาคำว่า 'ระบอบประชาธิปไตยไทย’ หลัง 2475

กลับมาพบรายการ DemocracyXInnovations กันอึกครั้ง วันนี้เรามีแขกรับเชิญคืออาจารย์ปาร์คจะมาให้ความรู้เราเรื่องประวัติศาสตร์การเมืองไทยกัน หลังจากที่ผ่านพ้นวันที่ 24 มิถุนายนไป อาจารย์ปาร์คจะมาเล่าถึงเส้นทางประวัติศาสตร์ของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ซึ่งเมื่อก่อน ช่วงหลัง 2475 เรายังไม่มีคำจำกัดความถึงระบอบใหม่เลย ที่มาที่ไปของชื่อระบอบเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ไปติดตามฟังกันในอีพีนี้เลยค่ะ
7/8/202024 minutes, 34 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 33: หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐคนใหม่ / New ประชาธิปัตย์ / ลบยังไงก็ไม่ลืม

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กับเฟมและขวัญข้าว วันนี้มาเสิร์ฟประเด็นร้อนๆให้กับคุณผู้ฟังกันอีกเช่นเคย . เริ่มต้นกันที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ด้วยมติเอกฉันท์และไร้การเสนอชื่ออื่นเข้าแข่งขัน พร้อมทั้งสื่อสารผ่านคลิปวิดีโอที่ถูกเปิดในที่ประชุมพรรคว่า ขอขอบคุณทุกคนที่มอบความไว้วางใจเลือกเป็นหัวหน้าพรรค . จบที่พรรคพลังประชารัฐแล้ว เราจะมาที่พรรคประชาธิปัตย์ ที่กำลังจะมีการประชุมใหญ่วันที่ 19 กรกฎาคมนี้ ก็ต้องมารอดูว่าจะมีการปรับโครงสร้างใหม่อย่างไร . ประเด็นที่สามคือเรื่องการผลการเลือกตั้งซ่อมที่ลำปาง ซึ่งมีพรรคๆหนึ่งที่ได้คะแนนเสียงอย่างล้นหลาม นอกจากนี้อีกจังหวัดในประเทศไทยก็กำลังจะมีเลือกตั้งซ่อมด้วยเช่นกัน . และปิดท้ายด้วยกิจกรรมการแสดงออกทางการเมืองเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน เฟมและขวัญข้าวจะพาพวกเราไปทัวร์ดูทุกกิจกรรมตลอดทั้งวัน
7/1/202022 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 32: 24 มิถุนายน การอภิวัฒน์สยาม 2475

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกเช่นเคย วันนี้เรามีแขกรับเชิญคือคุณหมิว ปฐมาวดี วิเชียรนิตย์ เนื่องจากวันนี้ตรงกับวันที่ 24 มิถุนายน และครบรอบ 88 ปีพอดิบพอดีเราเลยจะมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องการปฏิวัติ 2475 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงสำคัญทางประวัติศาสตร์ทางการเมืองของประเทศไทย และนำเรามาจนถึงทุกวันนี้ อีพีนี้ถือว่าเป็นบทเรียนทางประวัติศาสตร์ ไปติดตามฟังกันค่ะ
6/24/202034 minutes
Episode Artwork

Democracy X Innovations 31: เงินกู้ 4 แสนล้าน / กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ / เลือกตั้งซ่อม

กลับมาพบกับเฟมและขวัญข้าวกันอีกครั้ง วันนี้เราจะมาคุยกันหลากหลายประเด็นเช่นเคย! ประเดิมด้วยเรื่อง แผนงาน โครงการ ที่รัฐบาลกำลังเร่งขับเคลื่อนผลักดันตามกรอบวงเงินฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 400,000 ล้านบาท ที่กำลังถูกจับตามอง เพราะทันทีที่มีการเปิดให้เสนอโครงการ มีการยื่นคำขอแล้วกว่า 31,801 โครงการ รวมวงเงิน 783,348 ล้านบาท ถัดมา เราจะมาคุยถึงเรื่องพรรคประชาธิปัตย์ ได้มีการประชุมใหญ่วิสามัญพรรค โดยมีวาระเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่และกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และเรื่องสุดท้ายของวันนี้ เฟมและขวัญข้าวจะมาเล่าถึงเรื่องการเลือกตั้งซ่อมลำปาง และจากการที่ทีมวิจัยได้ลงพื้นที่ไปสังเกตการณ์เลือกตั้งท้องถิ่นที่จังหวัดขอนแก่นและกำแพงเพชร
6/17/202028 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 30: การประท้วงเพื่อคนผิวสี / กฎหมายต่อต้านการก่อการร้าย / #Saveวันเฉลิม

ในรอบสัปดาห์นี้รายการ DemocracyXInnovations จะมาพูดถึงประเด็นที่กำลังครุกรุ่นหลายเรื่องด้วยกัน ประเด็นแรก คือการเดินประท้วงเพื่อชาวผิวสีหรือ Black Lives Matter ที่ขณะนี้ไม่ได้มีที่อเมริกาที่เดียว แต่ได้ขยายกว้างไปที่ประเทศอื่นๆ วันนี้เราเลยจะมาพูดกันถึงเรื่องการประท้วงและวิธีการประท้วงกับทฤษฎี civil disobedience และ repertoire of contention ประเด็นถัดมา เรามาดูกันที่ประเทศฟิลิปปินส์ที่มีการออก Anti-Terrorism bill ไป ซึ่งได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการใช้กฎหมายนี้เป็นเครื่องมือในการริดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชนหรือเพื่อความมั่นคงกันแน่ และประเด็นสุดท้าย #saveวันเฉลิม วันนี้เราจะมาวิเคราะห์เหตุการณ์การอุ้มหายกับทฤษฎี รัฐในฐานะผู้ก่อการร้าย (state terrorism) นอกจากนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องของดารา นักแสดง ว่าพวกเขาควรที่จะออกมาแสดงจุดยืนทางการเมืองหรือไม่
6/10/202037 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 29: พ.ร.ก. ประชุมออนไลน์ / กลุ่ม CARE / Black Lives Matter

วันนี้เฟมและขวัญข้าวจะมาชวนคุยเรื่อง พ.ร.ก. การประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ. 2563 ที่เพิ่งออกมาสดๆร้อนๆ กฎหมายฉบับนี้ออกมาเพื่อช่วยแก้ปัญหาการประชุมบางประเภท แล้วอย่างการประชุมสภาล่ะ สามารถทำได้หรือไม่? เรื่องที่สอง คือเรื่องกลุ่ม CARE (Continue Ability Renew Efficiency) ที่เกิดจากการรวมตัวกันของอดีตผู้ร่วมก่อตั้งพรรคไทยรักไทย ซึ่งได้มีการพูดคุยและทาบทามคนจากหลากหลายแวดวง จนมีความเห็นร่วมกันว่าจะต้องจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ขึ้นมาเพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน  เฟมจะมาชวนคุยว่า หากกลุ่มนี้จะจัดตั้งพรรคการเมืองจริงๆ ต้องอาศัยฐานเสียงที่ไหน อย่างไร ปิดท้ายด้วยประเด็นที่กำลังร้อนระอุอย่าง #JusticeForGeorgeFloyd เหตุการณ์เกิดขึ้นที่เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินนิโซตา มีเจ้าของร้านค้าโทรแจ้งตำรวจว่า พบผู้ต้องสงสัยใช้ธนบัตรปลอม ทำให้ตำรวจเข้าจับกุมจอร์จ ฟลอยด์ ชายแอฟริกัน-อเมริกัน ผิวสี วัย 46 ปี และกดเขาลงกับพื้นนานหลายนาที จนในที่สุดทำให้เขาเสียชีวิต
6/3/202029 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 28: ประชุมสภาแบบวิถีใหม่ / กรณีถอดถอนศิลปินแห่งชาติ/ ประท้วงฮ่องกง 2020

ในรอบสัปดาห์นี้ เฟมและขวัญข้าวจะมาคุยกันถึงหลายประเด็นฮอตฮิตด้วยกัน ประเด็นแรกคือ เรื่องการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 แบบ New Normal ประเด็นในที่ประชุมที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ เรื่อง พ.ร.ก. เงินกู้ 3 ฉบับ  มูลค่ากว่า 1.9 ล้านล้านบาท ประเด็นที่สอง คือเรื่องการเลือกตั้งซ่อมลำปาง เขต 4 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 20 มิถุนายน 2563 ซึ่งก็เป็นที่น่าจับตามองว่าจะมีมาตรการการจัดการเลือกตั้งแบบไหนในช่วงโควิดเช่นนี้ ถัดมา เราจะมาพูดกันถึงกรณี ถอดถอนศิลปินแห่งชาติ หลังจากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เสนอให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายและระเบียบ เพื่อให้มีการถอดถอนศิลปินแห่งชาติ ที่มีความประพฤติปฏิบัติไม่เหมาะสม และประเด็นสุดท้ายของวันนี้ ก็คือเรื่อง การประท้วงฮ่องกง ปี 2020 ที่ชาวฮ่องกงกลับมาลงถนน เพื่อต่อต้านรัฐบาลจีนที่เตรียมเดินหน้าผ่านร่างกฎหมายความมั่นคงของฮ่องกงฉบับใหม่
5/27/202026 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 27: ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา / ความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ

สัปดาห์นี้เราจะมาคุยกัน 2 ประเด็นหลักๆด้วยกัน ประเด็นแรก จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ระบบการศึกษาของไทยได้หันไปใช้ระบบการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการปิดโรงเรียนเป็นการชั่วคราวเป็นหลัก การที่นักเรียนต้องออกจากระบบการศึกษาในลักษณะเช่นนี้ ได้ส่งผลกระทบต่อการเรียนรู้ของเด็กและอาจสะท้อนความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจของประเทศ เพราะเด็กต้องเรียนที่บ้าน กรณีนี้ เด็กอาจจะไม่สามารถเข้าถึงการเรียนทางไกลได้ทุกคน เนื่องด้วยความไม่พร้อมในหลายๆปัจจัย เช่น ขาดแคลนอุปกรณ์การศึกษาขั้นพื้นฐาน ไม่มีอุปกรณ์ดิจิทัล คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ต หรือแม้กระทั่งไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง  ประเด็นที่สอง ความขัดแย้งและแตกแยกกันภายในพรรคพลังประชารัฐ ที่ดูเหมือนจะเป็น Internal Cold War ภายในพรรคที่กำลังร้อนระอุ
5/20/202029 minutes, 1 second
Episode Artwork

Democracy X Innovations 26: ตามหาความจริง / ตู้ปันสุข

สัปดาห์นี้เฟมและขวัญข้าวจะชวนคุณผู้ฟังคุยถึง 2 หัวข้อหลักๆในสังคมไทยที่กำลังเป็นประเด็นร้อนในขณะนี้ เรื่องแรกเราจะมาคุยกันถึง Hashtag #ตามหาความจริง จากที่มีการฉายข้อความนี้ในหลายพื้นที่ ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมกลุ่มคนเสื้อแดง ในเดือนพฤษภาคม ปี พ.ศ. 2553 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอีกเป็นจำนวนมาก และเรื่องที่สองคือ “ตู้ปันสุข” กับความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย เฟมและขวัญข้าวได้ยกงานวิจัยเรื่อง Marshmallow test ซึ่งจากงานวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า การอดใจไม่กินของเด็กขึ้นอยู่กับสถานะทางสังคมมากกว่า willpower ด้วยเหตุนี้ ความไม่แน่นอนในชีวิตและโครงสร้างทางสังคมที่บีบครั้นส่งผลอย่างมากกับพฤติกรรมของคน เช่นเดียวกับเรื่องการหยิบของจากตู้ปันสุข นอกจากนี้ยังมีการยกแนวคิดของ Lipset ว่าจากเหตุการณ์นี้ ถึงแม้ความเป็นเมืองจะมีการขยายออกไปอย่างกว้างขวาง แต่ความเป็นประชาธิปไตยที่ไม่ใช่แค่เรื่องการเลือกตั้งและการกระจายทรัพยากรนั้น คนในสังคมไทยมีการรับรู้มากน้อยเพียงใด
5/13/202038 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 25: วาทกรรมคนจน / Suicide and Aliens / MAYDAY Fundraising

เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางรัฐบาลไทยได้มีการคลายมาตรการ Lockdown ลงในหลายๆส่วน หนึ่งในนั้นก็คือ การอนุญาตให้จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภายหลังประเด็นนี้ได้ก่อให้เกิดข้อวิพากษ์ขึ้นตาม social media ต่างๆ เกี่ยวกับเรื่องของวาทกรรมคนจน ถัดมาเราจะมาคุยกันถึงเรื่องการแถลงข่าวของ ศบค. (ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19) ที่ได้สร้างความเคลือบแคลงใจให้กับสังคม ได้แก่ การเปรียบเทียบประเด็นเรื่องการฆ่าตัวตายของคนไทยที่เพิ่มสูงขึ้นกับสถานการณ์ต้มยำกุ้งในปี พ.ศ. 2540 ซึ่งแท้ที่จริงอาจแสดงถึง suicide as a form of protest เพื่อสะท้อนระบบที่ล้มเหลวของประเทศไทย รวมไปถึงการปล่อยรูปข้อมูลของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่แสดงถึงการ discrimination แรงงานข้ามชาติ ช่วงสุดท้ายพวกเราจะมาวิเคราะห์ถึงกิจกรรมระดมทุนเพื่อบริจาคให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบในช่วงโควิด “MAYDAY" ของคณะก้าวหน้า ซึ่งสามารถระดมทุนได้ถึง 7 ล้านกว่าบาท
5/6/202040 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 24: คนจนเมืองในวิกฤตโควิด / ข้อตกลง CPTPP / การเลือกตั้งเกาหลีใต้

สัปดาห์นี้เรายังอยู่กับประเด็นว่าด้วยเรื่องวิกฤตการณ์โควิดกับผู้ที่มีรายได้น้อยกันต่อ....... ถัดมา เราจะมาพูดถึงเรื่องข้อตกลง CPTPP กับความมั่นคงทางอาหาร ที่รัฐบาลไทยมีการคาดการณ์ไว้ว่าจะทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นราว 0.12% (ประมาณ 13,000 ล้านบาท) แต่ก็ยังมีข้อวิพากษ์วิจารณ์มากมาย เช่น อาจจะทำให้เกิดการผูกขาดพืช ผลผลิต และผลิตภัณท์จากผลผลิต  หลังจากนั้นแขกรับเชิญ อาจารย์ ปุรวิชญ์ วัฒนสุข จากสถาบันพระปกเกล้า จะมาคุยถึงประเด็นการเลือกตั้งเกาหลีใต้ท่ามกลางวิกฤตโควิด รัฐบาลเกาหลีใต้ทำได้อย่างไร ในการจัดการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้อย่างราบรื่น แล้วประเทศไทยของเราล่ะ จะสามารถนำโมเดลแบบเกาหลีใต้มาใช้ได้หรือไม่ 
4/29/202027 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 23: ทฤษฎีของ Charles Darwin / ผลกระทบและการรับมือของรัฐบาลในช่วง COVID-19

สัปดาห์นี้เราจะมาคุยเกี่ยวกับประเด็นที่เป็นข่าวใหญ่โตของโจ นูวู เรื่องทฤษฎีวิวัฒนาการของชาร์ล ดาร์วิน ว่าแท้จริงแล้วคำว่า ‘Survival of the Fittest’ ในทฤษฎีการคัดเลือกโดยธรรมชาติ (Natural Selection) มันหมายความว่าอย่างไรกันแน่ แล้วสิ่งมีชีวิตที่ดาร์วินเรียกว่า the fittest นั้นหมายถึงผู้ที่แข็งแรงที่สุดจริงหรือไม่ . หลังจากนั้นเราจะมาพูดถึงเรื่องผลกระทบของ COVID-19 กับผู้ที่มีรายได้รายวันที่ต้องสูญเสียรายได้ในสถานการณ์เช่นนี้ รัฐบาลมีมาตรการทางเศรษฐกิจอย่างไร ปิดท้ายด้วยเคสจากต่างประเทศ ที่เกิดการประท้วงในช่วง lockdown
4/22/202022 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 22: Digital Transformation และ ไทยๆล้วนทวิตเตอร์

สัปดาห์นี้ ว่าด้วยเรื่องของการเรียนรู้ผ่านโลกออนไลน์ ไทยแลนด์พร้อมแค่ไหนสำหรับ digital transformation? ประเด็นสำคัญถัดมาคือ ประเด็นด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากโลกทวิตเตอร์สู่สภาวะทางการทูตในชีวิตจริงที่ต้องผลัดกันออกมาแถลงข่าว ไทยๆล้วนทวิตเตอร์ เมื่อเรื่องราวของเรากระทบไปทั้ง ฮ่องกง จีน ไต้หวัน... เหตุการณ์ภาคต่อจะเป็นอย่างไร ไปติดตามได้ในตอนนี้เลยค่ะ
4/15/202030 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 21: 3 ปีรัฐธรรมนูญ/ประเทศกรุงเทพฯ/เคอร์ฟิว

ฤกษ์งามยามจับ สัปดาห์นี้เราก็ครบรอบวาระรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันที่ใช้มาสามปีเป็นที่เรียบร้อย เวลาผ่านไปเร็วมาก เราเลยไปทำผลสำรวจมาว่า แฟนเพจสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า คิดเห็นกันอย่างไรกับรัฐธรรมนูญในฉบับปัจจุบัน ถัดมา เราขอพูดถึงเรื่องของปัญหาการกระจายอำนาจ และการเป็นประเทศกรุงเทพฯ ที่สามารถเข้าถึงทุกอย่างได้อย่างสะดวกโดยพลัน แต่ถ้าเราอยู่ต่างจังหวัดล่ะ หน้ากากไปถึงเราไหม แอลกอฮอล์ล้างมือมีราคาเท่าไหร่? ปิดท้ายด้วยเรื่องราวของเคอร์ฟิว ผ่านมาตั้งแต่ 3 เมษายน ทุกคนเป็นอย่างไรกันบ้าง? ปล.อีพีนี้เราอัดกันทางไกล จากการสนองนโยบาย social distancing หากมีข้อแนะนำปรับปรุง เราขอน้อมรับไว้ด้วยใจจริงค่ะ
4/8/202029 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 20: โหราศาสตร์กับการเมืองไทย

กลับมาพบกันอีกครั้งในรายการ Democracy X Innovations วันนี้เราจะมากระจายความงมงาย เอ้ย ไม่ใช่ละ จะมานั่งคุยกับท่านผู้ฟังถึงเรื่องราวของโหราศาสตร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับประเทศไทย จะสร้างเมืองก็ต้องดูฤกษ์ จะตั้งพรรคการเมืองก็ต้องดูโมงยาม และใช่ค่ะ แม้กระทั่งการทำรัฐประหาร เราก็จะพบว่ามันมีช่วงวันและเวลาที่น่าสนใจซ่อนอยู่ เช่น ทำไมต้องเป็น คืนวันที่ 19 เดือน 9 ปี 2549 ...ที่ทำรัฐประหารในรัฐบาลของคุณทักษิณ ชินวัตร ถ้าใครสนใจ ลองมาฟังตอนนี้ดูกันค่ะ
4/1/202031 minutes, 25 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 19: ประวัติศาสตร์สื่อกับการเมือง feat. ปฐมาวดี วิเชียรนิตย์

รายการ Democracy X Innovations ในรอบสัปดาห์นี้ เราจะตัดทุกประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพี่โควิดออกไปก่อน เพราะเราพูดกันมาหลายสัปดาห์แล้ว ขวัญข้าวและเฟม เครียด อ๊าก... โอเคค่ะ เรากลับมาตั้งสติ อยู่กับปัจจุบัน แต่เราจะพาทุกท่านย้อนเวลาไปหาอดีต อ้าว ยังไง? วันนี้ไปได้คุณหมิว ปฐมาวดี วิเชียรนิตย์ มาเล่าเรื่องประวัติศาสตร์สื่อ กับบทบาททางการเมือง ถ้าเห็นชื่อคุ้นๆ คุณหมิว ปฐมาวดี คือผู้เขียนหนังสือเรื่อง "เลือดสีน้ำเงิน ซ้ายไม่จริง ขวาไม่แท้ และประชาธิปไตยในอุดมคติ" จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน เอาว่านักประวัติศาสตร์เล่าเรื่องสื่อ แบบนี้ต้องย้อนไปยังยุคสมัยรัชกาลที่ 5 เราไปดูกิจการการพิมพ์ของสยามกัน แล้วเราจะพาท่านวกเข้าไปเรื่องการเมืองเอง ก็เพราะรายการเรามันการเมืองไงล่ะ เราไม่พลาดที่จะวกไปตรงนั้นหรอกน่ะ!
3/25/202023 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 18: น้ำมันถูก/หุ้นตก/แทงสวนรัฐบาล/ 2020 ไม่อ่อนโยนเลย

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้งนะคะพ่อแม่พี่น้องชาวไทยทุกท่าน ในรอบสัปดาห์นี้ สิ่งใดเกิดขึ้นแล้ว สิ่งนั้นดีที่สุดเสมอ (คุ้นๆว่าไม่ได้คิดเองนะคะประโยคนี้) ขวัญข้าวไปเติมน้ำมันมา และนั่นคือความสุขที่เรามีอยู่ ในส่วนอื่นๆนั้น เราจะพาทุกท่านไปเยี่ยมชมการทำงานของรัฐบาลต่างประเทศผ่านหน้าข่าวบนโลกออนไลน์กันค่ะ สำหรับในกรณีของประเทศไทย ถึงกับมีคนมาบอกว่า ถ้ารัฐบาลบอกซ้าย บางทีเราน่าจะไปขวา แทงสวนเลย บ่นมากไปแล้ว เราขอพูดเรื่องรัฐบาลต่างประเทศหน่อย พอเกิดสภาวะแบบนี้ ทำให้เรารู้สึกว่า รัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตยจะเด่นเรื่องการเปิดเผยข้อมูล แต่ขณะเดียวกัน ภาครัฐก็เริ่มมีความเผด็จการมากขึ้นเรื่อยๆในการสั่งการ แต่เราก็จะต้องยอมทำตามนั่นแหละ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้าง ขออวยพรให้ทุกท่านจงประสบแต่ความแข็งแรง ไม่มีโรคภัยในสัปดาห์นี้ค่ะ สาธุ
3/18/202024 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 17: รัฐบาลไทยกับการจัดการวิกฤตโควิด 19

สัปดาห์นี้ เราได้แขกรับเชิญมาพูดถึงเรื่องราวของวิกฤตโควิด 19 เรามาดูกันเถอะว่า สรุปแล้วรัฐบาลแต่ะประเทศเค้ามีวิธีการจัดการกับสิ่งที่เรียกว่าวิกฤตอย่างไร ลากมาตั้งแต่รัฐบาลสิงคโปร์ จีน จนถึงไทย
3/12/202027 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 16: ความเป็นกลางทางการเมือง มีจริงไหม?

โดยธรรมชาติของมนุษย์เรา มีความรัก โลภ โกรธ หลง แต่เมื่อเราพูดถึงการเมือง ที่ทำงาน/มหาวิทยาลัยหรือโรงเรียน อาจจะมาบอกกับเราว่า เราต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง ว่าแต่ ความเป็นกลางทางการเมือง คืออะไร? แล้วมันมีจริงไหม แล้ววันนึง เราเคยมีความเห็นทางการเมืองแบบหนึ่ง เราจะเปลี่ยนไปในทิศทางตรงกันข้ามสุดขั้ว มันจะเป็นไปได้ไหม?
3/3/202029 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 15: เสาหลัก/ขนมหวาน/ช้างเผือก/ยุบพรรค/ดีเบตนอกสภา

สัปดาห์นี้ยังคงพบเจอกับความร้อนแรงของการเมืองไทย ปรากฏการณ์ เสาหลักจะไม่หักอีกต่อไป ช้างเผือกจะไม่ทน...(และอื่นๆอีกมากมาย) เราขอมาโฟกัสถึงประเด็นการยุบพรรคอนาคตใหม่กันเสียหน่อย ในประเด็นเรื่องผลกระทบของการยุบพรรค กระแสความเคลื่อนไหวของงูเห่า ไปจนถึงการดีเบตนอกสภา ที่สั่นสะเทือนไปถึงมาเลเซีย ขอขอบคุณ ดร.สติธร ธนานิธิโชติ ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ที่มาให้ข้อมูลในประเด็นทางด้านกฎหมายแก่พวกเราค่ะ
2/27/202037 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 14: กบฎ ร.ศ. 130 feat. คุณปฐมาวดี วิเชียรนิตย์

กลับมาพบกับรายการ Democracy X Innovations กันอีกครั้ง สัปดาห์นี้ถือว่า การเมืองของประเทศไทยนี่ยิ่งจะร้อนแรงมากขึ้นไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เราเองก็ติดตามการเมืองเช่นเดียวกับทุกท่าน แต่ก่อนที่เราจะมาพูดถึงสถานการณ์ปัจจุบันใน ep. ถัดไป ep. นี้เราขอดึงตัวผู้เขียน "เลือดสีน้ำเงิน ซ้ายไม่จริง ขวาไม่แท้ และประชาธิปไตยในอุดมคติ" คุณปฐมาวดี วิเชียรนิตย์ มาเล่าถึงเรื่องราวของการเปลี่ยนแปลงในสยามในประเด็นทางการเมือง และเรื่องที่เราจะโฟกัสกันในวันนี้คือ "กบฎ ร.ศ. 130" บอกได้เลยว่าข้อมูลเยอะและแน่นมากค่ะ ไปติดตามฟังกันนะคะ
2/26/202023 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 13: พรรคกล้า ไม่ซ้าย ไม่ขวา/ อนาคตใหม่ และแคมเปญค้านยุบพรรค

ในรอบสัปดาห์นี้ เรามาพูดกันถึงเรื่องราวของพรรคกล้า ที่ก่อตั้งโดยคุณกรณ์ จาติกวณิช คร่าวๆ คือ พรรคกล้ามีการเน้นชูเรื่องสตาร์ทอัพ positioning ว่าพรรคไม่ซ้าย แต่ก็ไม่ขวา ซึ่งเราจะต้องมานั่งวิเคราะห์กันว่าพรรคกล้า สรุปแล้วอยู่ฝั่งไหน? ถัดไปเป็นประเด็นร้อนขั้นสุด คือ เรื่องราวที่กำลังจะเกิดขึ้นในวันศุกร์นี้ นั่นก็คือ เรื่องของการเตรียมรอรับฟังว่า พรรคอนาคตใหม่ จะถูกยุบหรือไม่ยุบพรรค ตอนนี้เราก็จะเห็นมีการประกาศรณรงค์แคมเปญที่ชวนให้ไปลงชื่อต่อต้านการยุบพรรค และอันที่จริง เราก็เห็นแคมเปญสนับสนุนการยุบพรรคเช่นเดียวกัน เราขอยกตัวอย่างของกรณีในต่างประเทศว่า ประเทศอื่นนั้น เขาจะถูกยุบพรรคได้ในกรณีไหนบ้าง ซึ่งต้องบอกว่า การจะถูกยุบพรรคที มันยากมาก ในขณะที่เรานำตัวเลขพรรคที่ถูกยุบในประเทศไทยมากางกันดู เราจะเห็นได้ว่า... ลองไปติดตามฟังกันต่อเลยค่ะ
2/19/202024 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 12: งานบอลประเพณี/กราดยิงโคราช/บิ๊กแดง/Oscars

สัปดาห์นี้มีเรื่องราวเยอะมากทั้งประเด็นการเมืองและความมั่นคง เราขอเริ่มต้นกันที่งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ครั้งล่าสุดประจำปี 2563 ปีนี้ประเด็นล้อการเมืองของฝั่งธรรมศาสตร์ และฝั่งจุฬาฯมีความแตกต่างอย่างไร? เราขอเป็นตัวแทนในการสรุปการล้อการเมืองแบบคร่าวๆ ในประเด็นถัดมา..ก่อนอื่น เราต้องขอแสดงความเสียใจในเหตุการณ์กราดยิงโคราช ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นเลย เราเลยขอมาตั้งคำถามถึงเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยในการเก็บรักษาอาวุธ และการให้สัมภาษณ์สื่อของ ผบ.ทบ.บิ๊กแดง พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ สุดท้ายนี้ เราขอมาพูดถึงประเด็นของรางวัล Academy Awards หรือ Oscars ในฐานะที่เราเป็นรายการการเมือง เราเลยมานั่งวิเคราะห์ว่า ปีนี้มีภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลออสการ์ที่มีประเด็นทางการเมืองสอดแทรกไปในภาพยนตร์อยู่กี่เรื่อง
2/12/202017 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 11: ลุงมิ่งขวัญ/การกราบเท้า/ไปจนถึงเฟมินิสต์

การเมืองไทยในรอบสัปดาห์ยังคงมีเรื่องราวให้เล่ากันอยู่เสมอ เราขอประเดิมด้วยการที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ เทใจจากพรรคฝ่ายค้าน...ทุกคนเทใจให้หมดยกเว้นคุณมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ที่ยังคงเป็นคนเดิม ถัดจากลุงมิ่ง เราขอไปต่อกันที่กราบเท้าแล้วถึงจะยอมถอนฟ้องกัน คู่ระหว่างหมอธีทัชฐ์ และพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ ใครเอยจะคิดว่า ณ วินาทีนั้น สื่อเอย ภาคสังคมเอย จะได้เห็นภาพเคลื่อนไหวเหล่านั้นไปด้วยกันทั่วประเทศ โอเค จากจุดๆนี้ เราขอไปวิพากษ์กันต่อกับประเด็นสังคมชายเป็นใหญ่ ไปจนถึงเฟมินิสต์!
2/5/202021 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 10: ไวรัส ไวรัส ไวรัส พันธุ์นี้วายร้าย/ ความเห็นของคุณอนุทิน คุณจาตุรนต์

พบกับเรื่องราวการเมืองทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ เรื่องราวของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่ากันตามตรง เหตุการณ์เช่นนี้ สามารถส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐจีนได้เลยทีเดียว อีพีนี้เราจะพามาดูกระบวนการจัดการต่อไวรัสโคโรน่าของรัฐไทย มาตรการการดูแลตั้งแต่สนามบินไปจนถึงสถานที่ท่องเที่ยว และแน่นอนว่า เราจะไม่ยอมพลาดในการรีวิวเรื่องราวของ Fake News ที่มีต่อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่
1/29/202012 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 09: อิลลูมินาติคืออะไร/ อนาคตใหม่รอดแล้ว

กลับมาพบกันอีกครั้งกับพวกเราชาว X ... เห็นเรามาออกอากาศกันในวันนี้ก็อย่าเพิ่งงงกันนะคะว่าเรามาผิดวันหรือปล่าว ต้องบอกก่อนว่าไม่นะ ไม่! คือสัปดาห์นี้ มีเรื่องราวเกิดขึ้นอย่างมากมายเกินกว่าที่เราชาว Democracy X Innovations จะนิ่งเฉยอยู่ได้ ว่าแล้วเราก็มาคุยกันเลยดีกว่าหลังจากที่รู้ผลกันสดๆร้อนๆว่าอนาคตใหม่ รอดพ้นจากการถูกยุบพรรคไปแล้ว 1 กรณี ว่าแต่ว่า อิลลูมินาตินี่คืออิหยัง เห็นพูดกันเยอะมาก และมันสามารถจะเอามาเป็นเหตุแห่งการจะถูกยุบพรรคได้นี่ แสดงว่าอิลลูมินาติ ต้องมีซัมติง wrong แน่ๆ ว่าแต่ว่า คืออะไรยังไงล่ะ? สัปดาห์นี้เราถึงกับนั่งกางกฎหมายอ่านกันเลยทีเดียว ขอบอกว่าข้อมูลพร้อมมากจ้า
1/22/20209 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 08: ว่าด้วยเรื่องราวของจรรยาบรรณในวิชาชีพ และเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์

ในรอบสัปดาห์นี้ มีเรื่องร้อนแรงในวงการการเมืองมากมาย เราเลยขอมานั่งคุยกันหลายเรื่องพร้อมกับแขกรับเชิญ ช่วงแรกเราขอพูดถึงจรรยาบรรณของวิชาชีพ ที่บางครั้งอาจจะต้องไปเกี่ยวข้องกับการเมืองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจะมีวิธีการวางตัวอย่างไร ไม่ให้ตกเป็นประเด็นทางการเมืองหากว่าเราเป็นบุคคลสาธารณะ และในประเด็นถัดไป อีพีนี้เรามานั่งคุยกันถึงสถานการณ์ล่าสุดในพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตอนนี้บุคคลสำคัญของพรรคได้แก่ คุณกรณ์ จาติกวณิช รวมไปถึง คุณอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ได้ลาออกจากพรรคไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว...
1/21/202021 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 07: เมื่อเราไปงานวิ่งไล่ลุงและงานเชียร์ลุง และเมาท์ถึงเลือกตั้งท้องถิ่น

สวัสดีค่ะทุกท่าน รายการ Democracy X Innovations นำทีมโดยขวัญข้าวและเฟม สองนักวิชาการจากสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า กลับมาพบกับทุกท่านอีกครั้ง แท่น แทน แท๊น สัปดาห์นี้นะคะ ข้าวกับพี่เฟม เดินทางไปดูงาน (จริงๆนะ) ณ อีเวนท์ วิ่งไล่ลุง และ อีเวนท์ วิ่งเชียร์ลุง โดยข้าวรับหน้าที่ไปงานวิ่งไล่ลุง และพี่เฟม ถูกส่งไปสังเกตการณ์ทีมเชียร์ลุง อีพีนี้เราสองคนจะมานั่งเล่าถึงความเหมือนและความต่างของงานทั้งสองที่ค่ะ แต่ต้องบอกเลยว่า ง่วงมาก และไปตั้งแต่เขายังไม่เปิดให้เข้างานเลย เอาจริงๆมันก็สนุกสนานกว่าที่คิดนะคะ คือมันก็เป็นเหมือนงานวิ่งเพื่อสุขภาพงานหนึ่งจริงๆ เพียงแต่มีธีมย่อยลงไป ซึ่งก็คือ การแสดงออกผ่านจุดยืนทางการเมืองในรูปแบบหนึ่ง วันนี้เราสองคนยังมีแขกรับเชิญ อาจารย์ปาร์ค มานั่งคุยกับพวกเราในประเด็นที่กำลังจะฮอตในเวลาอีกไม่นานนี้ นั่นก็คือ การเลือกตั้งท้องถิ่น...ซึ่งเอาเข้าจริงๆหลายคนก็อินไม่แพ้กับการเมืองระดับชาติเลยนะ จะบอกให้
1/15/202020 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 06: จากงดถุงพลาสติกไปจนถึงสงครามโลกครั้งที่ 3

Democracy X Innovations ในรอบสัปดาห์นี้ เรามาพูดกันถึงเรื่องของความเป็นไปได้ของสงครามโลกครั้งที่ 3 ... แต่เราขอเริ่มต้นด้วยเรื่องเบาๆอย่างเช่น เรื่องการงดถุงพลาสติกก่อน เมืองไทยเราตื่นขึ้นมา เปิดรับฟ้าใหม่ปีใหม่ และเราก็ไม่มีถุงพลาสติกซะ ถือเป็นวันดีเดย์ที่ทำให้หลายๆคนเบลอไปเล็กน้อย แต่เชื่อว่าเราก็จะปรับตัวไปตามสถานการณ์ได้อย่างดีขึ้นเรื่อยๆ ทีนี้มาถึงเรื่องของอิหร่านบ้าง หลังจากนายพลโซเลมานี ถูกสหรัฐอเมริกาสังหารไป ก็เกิดสภาวะความตึงเครียดภายในอิหร่าน เพราะโซเลมานีถือเป็นนายทหารที่มีบทบาทสูงสุดในอิหร่าน รวมไปถึงมีบทบาทในประเทศตะวันออกกลางหลายประเทศ เรามองเรื่องนี้กันอย่างไร สงครามโลกกำลังจะมาเยือนจริงหรือไม่ เรามาวิเคราะห์กัน!
1/13/202020 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 05: เลือกตั้งกับงูเห่า

คำเตือน: รายการของเราอัดก่อนที่ผลการเลือกตั้งซ่อมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดขอนแก่นจะออก ดังนั้น เรื่องราวอาจจะไม่ได้อัพเดทในส่วนของผลการเลือกตั้ง วันนี้เราจะมาคุยหลายเรื่องด้วยกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวของงูเห่าในพรรคการเมือง คือ ขวัญข้าวมีข้อสงสัยว่า ถ้าเรามีงูเห่าฝ่ายค้านได้ (แบบที่เขาว่ากัน) แล้วฝ่ายรัฐบาลจะมีงูเห่าได้บ้างหรือปล่าว ว่าแล้วก็ลากเรื่องราวไปจนถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งจะเกิดขึ้น และแน่นอนว่าพรรคการเมือง เช่น พรรคอนาคตใหม่ก็จะมีโอกาสช่วงชิงตำแหน่งทางการเมืองในระดับท้องถิ่น ถ้าเกิดว่า... ไปติดตามฟังกันต่อเลยค่ะ Infinity Podcast X สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ระยะทดลองออกอากาศ
1/13/202010 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 04: Flash mob จากไม่ถอยไม่ทน สู่การประท้วงในฮ่องกง

Democracy X Innovations ในรอบสัปดาห์นี้จะมาพูดถึงเรื่องราวของพื้นที่สาธารณะในการชุมนุม ว่าแต่ว่าในกรณีของกรุงเทพมหานคร เราพอจะมีสถานที่ใดสำหรับให้บุคคลทั่วไปเข้าใช้เพื่อเป็นการรวมตัวกันแสดงจุดยืนทางการเมืองบ้าง เราพูดคุยกันถึงเรื่องราวของคำว่า flashmob หรือ flash mob คำนี้มันมีความหมายว่าอย่างไร แล้ว flashmob ได้ถูกนำมาใช้ในทางการเมืองอย่างไร วันนี้เราไม่ได้พาท่านย้อนเหตุการณ์ไปดู flashmob Thailand แต่เพียงอย่างเดียว แต่เรายังจะพาทุกท่านไปร่วมเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฮ่องกงด้วย Infinity Podcast X สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ระยะทดลองออกอากาศl
1/13/20209 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 03: ทุจริตเลือกตั้ง

ปดาห์นี้เราจะมานั่งวิเคราะห์ถึงเรื่องราวของโลกสีเทาในวงการการเลือกตั้ง เรายังอยู่กันกับขวัญข้าว นักวิชาการประจำสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ข้าวจะเอาเรื่องราวมาแลกเปลี่ยน โดยวันนี้จะพาทุกท่านไปเที่ยวรัสเซีย ส่วนน้องหมี ก็จะพาทุกท่านกลับมาเที่ยวในประเทศไทยแบบย้อนยุคไปในช่วงยุค '80s มาฟังกันว่า ในอดีตจนถึงปัจจุบัน เรามีวิธีการโกงการเลือกตั้ง..(หรืออะไรที่ใกล้เคียง) อย่างไรกันบ้าง Infinity Podcast X สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า
1/13/202011 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 02: ทำไม First Time Voters ถึงชอบพรรคอนาคตใหม่

พบกับเรื่องราวของการเลือกตั้ง ปี 2562 กับพอดคาสเตอร์ผู้ได้มีโอกาสไปเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในชีวิต! น้องข้าว จากสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า โจทย์คำถามที่มีต่อน้องข้าวคือ คิดว่าผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกในชีวิตแบบน้องข้าว ไปใช้สิทธิเยอะไหม และทำไมหลายๆคนในรุ่นนี้ถึงนิยมไปเลือกพรรคอนาคตใหม่ วันนี้เรามาฟังคำตอบจากน้องข้าวกันค่ะ Infinity Podcast X สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า
1/13/202010 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

Democracy X Innovations 01: What is Democracy?

พบกับเรื่องราวของประชาธิปไตย ในแบบที่ย่อยง่าย โดย Infinity Podcast X สำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า ep. นี้ เราประเดิมด้วยการพูดคุยกับ ดร.สติธร ธนานิธิโชติ ผู้อำนวยการสำนักนวัตกรรมเพื่อประชาธิปไตย สถาบันพระปกเกล้า
1/13/202011 minutes, 59 seconds