Winamp Logo
BrandThink Podcast Cover
BrandThink Podcast Profile

BrandThink Podcast

Thai, Social, 1 season, 74 episodes, 1 day, 7 hours, 41 minutes
About
BrandThink Podcast เป็นอีกหนึ่งช่องทาง BrandThink ที่นำเสนอเรื่องราวในหลากหลายประเด็น อย่าง การสร้างแรงบันดาลใจ การอัปเดตเทรนด์ เนื้อหาให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ เพราะเราเชื่อในการแชร์สิ่งเล็ก ๆ ให้ยิ่งใหญ่ และทุกความคิดมีความหมายอยู่เสมอ
Episode Artwork

Localry Podcast: EP.12 รู้ไหม? ร่างทรงเคยผิดกฎหมายในสมัย ร.5

Localry Podcast EP.12 มาพร้อมกับเรื่องของความเชื่อที่คงอยู่กับคนไทยมานาน นั่นคือเรื่องของ ‘ร่างทรง’ ที่มีมาแต่โบราณกาล จนถึงปัจจุบัน แม้บางคนจะมองมันเป็นแค่เรื่อง ‘งมงาย’ ก็ตาม    แต่รู้หรือไม่ว่า ‘รัชกาลที่ 5’ หรือพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ท่านเป็นอีกพระองค์หนึ่งที่ทรงเชื่อว่า ร่างทรงเป็นตัวการสร้างความวุ่นวาย จนถึงขั้นวางขื่อแปในบ้านเมือง สั่งห้ามไม่ให้มีการทรงร่าง และลงโทษแม้กระทั่งคนปล่อยบ้านให้สำนักร่างทรงเช่าอยู่ มันเกิดอะไรขึ้นในสมัยนั้นกันนะ ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ รออยู่แล้วที่จะเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน 
12/28/20227 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Localry: EP.11 รู้ไหม ต้นกำเนิด ‘เหล้า’ คือ ‘ยา’ ไม่ใช่สุราที่ดื่มเอาเมา

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่อยู่คู่มนุษย์มานานมาก เรียกได้ว่าตั้งแต่อารยธรรมแรกๆ ของมนุษย์ เราก็ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กันแล้ว แต่รู้ไหมก่อนเหล้าจะกลายมาเป็นเครื่องดื่มทั่วไปอย่างทุกวันนี้ ต้นกำเนิดนั้นคือ ‘ยา’ มาก่อน ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ จึงรอที่จะเล่าให้ทุกคนฟังใน Localry Podcast EP.11 แล้ว 
12/27/20225 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

Localry: EP.10 เด็กๆ จะทำยังไงเมื่อรู้ว่า ‘คุณลุงซานต้า’ คือตำนานที่เพิ่งถูกสร้างในอเมริกามาราว 200 ปีนี้เอง

หลายคนมักบอกว่า เมื่อช่วงเวลาแห่งเทศกาลคริสต์มาสทีไรบรรยากาศกลับดูจะอบอุ่นขึ้นทั้งที่เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวแท้ๆ อาจจะเพราะประเพณีที่มาพร้อมกับเทศกาล ทั้งการประดับประดา งานเฉลิมฉลอง รวมถึงการรอของขวัญจาก ‘คุณลุงซานต้า’ หรือ ‘ซานตาคลอส’ ของเด็กๆ  แต่พวกเขาจะรู้สึกอย่างไรหากรู้ว่า ลุงซานต้าอาจไม่มีจริง เพราะตำนานของชายแก่เคราเฟิ้มผู้ใจดีซึ่งใส่ชุดสีแดง เพิ่งเกิดขึ้นในสังคมอเมริกันในช่วงศตวรรษที่ 19 และที่ทั่วโลกมีซานตาคลอสทุกวันนี้ ก็เกิดจากการเผยแพร่วัฒนธรรมอเมริกันในยุคที่อเมริกาเป็นมหาอำนาจในศตวรรษที่ 20 นี่เอง ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ จึงรอที่จะฉลองวันคริสต์มาสกับคุณผู้ฟังล่วงหน้า กับตำนานของคุณลุงซานต้าอยู่แล้วกับ Localry Podcast: EP.10
12/20/20226 minutes, 35 seconds
Episode Artwork

Localry: EP.9 ยุโรปก็เคยมี ‘จัณฑาล’ วรรณะต้องห้ามในฝรั่งเศสที่ไม่มีใครรู้ต้นกำเนิด

เรามักคุ้นเคยกับวรรณะต้องห้ามแบบ ‘จัณฑาล’ ในสังคมอินเดียที่เป็นต้นกำเนิดของคำนี้ แต่ใครจะรู้ว่าในยุโรปเองก็เคยมีวรรณะนี้เช่นกัน และเพิ่งสลายตัวไปไม่เกิน 200 ปีที่ผ่านมา ในพื้นที่ตอนใต้ของฝรั่งเศส พวกเขาถูกเรียกว่า ‘คาโกต์’ (Cagots) แต่ที่มาของชื่อนี้ก็ยังคลุมเครือ และหาข้อสรุปไม่ได้ชัด Localry อีพีนี้ ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ จะเล่าถึงชาว ‘คาโกต์’ ให้ทุกคนได้ฟังกัน
12/13/20226 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

Brand Talk Podcast: EP.5 คิดมุมกลับ ปรับมุมมองแบบ ‘หงส์ไทย’ ขายยาดมอย่างไรให้ ‘กลิ่น’ ติดใจวัยรุ่น

‘หงส์ไทย’ ยาดมสมุนไพรไทย ที่รูปลักษณ์ไม่ได้ทันสมัยเหมือนแบรนด์อื่น แถมยังแหวกตลาดด้วยแพ็กเกจจิ้งที่แตกต่างในรูปแบบ ‘กระปุกเขียว’ แต่กลับมัดใจวัยรุ่นได้อยู่หมัดด้วย ‘กลิ่น’ สมุนไพรที่สูดแล้ว สดชื่น เต็มปอด และปลอดโปร่ง BrandTalk Podcast EP.5 จึงชวนผู้ฟังทุกคนไปฟังการเดินทางที่ล้มแล้วลุกถึง 3 รอบก่อนวิกฤตจะพลิกเป็นโอกาส ของ ‘เก่ง’ ธีระพงศ์ ระบือธรรม ผู้ก่อตั้งและเจ้าของ บริษัท สมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด ว่ากว่าจะกลายมาเป็นแบรนด์ยาดมสัญชาติไทยที่ทุกวันผลิตไม่พอยอดสั่ง และยอดขายยังพุ่งไม่ไหวอย่างทุกวันนี้ เขาผ่านอะไรมาบ้าง ดมยาดมทำใจไปกี่หน กว่าจะเป็นแบรนด์ยาดมมาแรงอย่างทุกวันนี้
12/12/20221 hour, 6 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

Localry: EP.8 ประวัติศาสตร์ย่อของการ ‘แคมปิ้ง’ จากแคมป์รบของทหาร สู่การพักผ่อนของชนชั้นกลาง

เรามักจะได้เห็นเทรนด์ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ของคนในสังคมวนเวียนจากใหม่ไปเก่ากันเรื่อยๆ หนึ่งในนั้นคือ ‘แคมปิ้ง’ ที่ช่วงหลังมานี้คนไทยมักกลายเป็น วัยรุ่นแคมปิ้ง พากันไปตั้งแคมป์กันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ตั้งแต่สไตล์การแต่งตัว รวมไปถึงกิจกรรมการพักผ่อน ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ จึงไม่พลาดที่จะพาทุกคนไปรู้จักประวัติศาสตร์ของการตั้งแคมป์ที่มีรากฐานมาจากการสงครามไปสู่วิถีหนึ่งแห่งการพักผ่อนของผู้คนใน Localry Podcast EP.8
12/6/20227 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Localry Podcast Ep.7: รู้หรือไม่ ครั้งหนึ่งเราเคยได้ค่าจ้างเป็น ‘เกลือ’ ก่อนกลายเป็นที่มาของคำว่า ‘Salary’

รอคอยเงินเดือนกันอยู่ล่ะสิ เหล่ามนุษย์เงินเดือนเอ๋ย แล้วรู้หรือไม่ว่าที่มาของคำว่า ‘salary’ ที่แปลว่า ‘เงินเดือน’ มาจากรากศัพท์ภาษาละติน sal- ซึ่งเป็นรากศัพท์เดียวกันกับ salt หรือ ‘เกลือ’ แต่คำถามคือ เรื่องราวของ เงินเดือน กับ เกลือ มันเกี่ยวข้องกันอย่างไร ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ พร้อมแล้วที่จะมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน
11/29/20224 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Brand Talk: EP.4 What The Duck DNA ดีเอ็นเอแบบเป็ดๆ สู่สูตร (ไม่) สำเร็จวงการเพลงไทย

สังเกตได้ว่าช่วงนี้ธุรกิจบันเทิงโดยเฉพาะ ‘ค่ายเพลง’ ค่อนข้างกลับมาดุเดือดกันมาก เป็นผลจากสถานการณ์โควิดดีขึ้น ทำให้เหล่าค่ายเพลงต่างตื่นตัวเพื่อที่จะสร้างสรรค์ผลงานออกมาให้โดนใจแฟนๆ นั่นหมายถึงการเติบโตไปอีกขั้นของหลายค่ายเพลงเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือ ‘@whattheduckmusic’ ค่ายเพลงเล็กๆ ที่รวบรวมคนดนตรีซึ่งมี DNA แบบเป็ดๆ ไว้ด้วยกัน
11/29/20221 hour, 2 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Localry: EP.6 รู้ไหม? คาวบอยอเมริกันดั้งเดิมไม่ได้ใส่ ‘หมวกคาวบอย’

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘หมวกคาวบอย’ ถือเป็น ‘สัญลักษณ์’ ด้านเครื่องแต่งกายที่สะท้อนถึงความเป็นอเมริกันตั้งแต่ยุค ‘ขยายดินแดนไปทางตะวันตก’ ในช่วงศตวรรษที่ 19 แม้ปัจจุบันคนอเมริกันทุกคนก็คงไม่ได้รู้สึกว่าหมวกคาวบอยจะเป็นสิ่งที่แสดงถึงคุณค่าแทนตัวของเขาได้ แต่ไม่ว่าเขาจะชอบหรือไม่ก็ตาม ‘หมวกคาวบอย’ ก็ยังคงเป็นหมุดแห่งกาลเวลาที่บ่งบอกถึงความเป็นมาของพวกเขาอยู่ดี Localry Podcast: EP.6 นี้ ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ จะมาเล่าถึงประวัติศาสตร์แห่ง ‘หมวกคาวบอย’ ให้ทุกคนได้ฟังกัน
11/22/20225 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

Localry: EP.5 ยัง ‘เวอร์จิ้น’ อยู่ไหม ไม่สำคัญ! ชวนส่องเรื่อง ‘เซ็กส์’ ในยุคอียิปต์โบราณ

ชวนสำรวจเรื่องใต้สะดือในยุคอียิปต์โบราณ ที่ไม่ค่อยมีบันทึกเกี่ยวกับเรื่องเพศมากนัก ทั้งกระบวนท่าเซ็กส์ หรือกลวิธีร่วมเพศ แนวกามาสุตราก็แทบไม่มีให้เห็น จึงสื่อได้ว่าคนอียิปต์โบราณไม่ค่อยให้ความสำคัญกับเรื่องพวกนี้เท่าไหร่ แต่สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับเรื่องเพศของชาวอียิปต์โบราณ คือเรื่องราวหลายอย่างที่คนในยุคเทคโนโลยีอย่างเราๆ คาดไม่ถึง ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ รอที่จะเล่าให้ฟังแล้วใน Localry Podcast: EP.5
11/15/20226 minutes, 12 seconds
Episode Artwork

BrandTalk: EP.3 เพราะ Product Design มัน Matters! ‘PDM’ แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ไทย จึงไม่ใช่แค่ต้อง ‘สวย’ แต่ยังต้อง ‘ฟังก์ชัน’ ในชีวิตประจำวัน

BrandTalk EP.3 เราคุยกับ ‘ดิว’ ดุลยพล ศรีจันทร์ ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ PDM ที่ให้ความสำคัญกับการดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้องค์ความรู้แบบไทยมาปรับให้เป็น Universal Design เพื่อให้ทุกคนในสังคมสามารถใช้งานได้อย่างเท่าเทียมกัน ด้วยความตั้งใจว่าจะทำให้คนไทยบ้านสวยกันทั้งประเทศ มาฟังกันว่าอินไซต์ในการดำเนินธุรกิจ ออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์ ข้าวของเครื่องใช้ตกแต่งบ้านแบบ PDM นั้นเขาทำให้สวยและฟังก์ชันได้อย่างไร
11/14/202249 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

Localry: EP.4 ตำนานเจ้าชายแห่งปราสาทดิสนีย์ ชีวิตจริงที่ไม่ดิสนีย์ ตายลึกลับ แถมโดนหาว่าเป็นบ้า!

พบกับเรื่องราวของ ‘ปราสาทนอยชวานสไตน์’ (Neuschwanstein) แรงบันดาลใจของปราสาทในนิทานเรื่อง ‘เจ้าหญิงนิทรา’ และต้นแบบโลโก้ของ ‘ดิสนีย์’ ที่มีเรื่องราวทั้งสุข  โศก และน่ากลัวไปพร้อมๆ กัน จากปริศนาการตายของ ‘เจ้าชายลุดวิกที่ 2’ ผู้สร้างประสาทแห่งนี้ ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ รออยู่แล้วที่จะมาเล่าให้ฟังใน Localry EP.4
11/8/20227 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

Localry Podcast: EP.3 จริงๆ แล้วชื่อของ Hot Dog เกิดจากที่คนแซวกันว่าไส้กรอกนั้นใส่ ‘เนื้อหมา’

ขนมปังสอดไส้กรอก หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ ‘Hot Dog’ บางคนฟังแล้วอาจจะมีข้อสงสัย ว่าที่มาของคำว่า Hot Dog เกี่ยวข้องกับสุนัขอย่างไร ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ พร้อมเล่าถึงความเป็นมาของอาหารที่ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำชาติของอเมริกาให้ได้ฟังกันแล้ว แต่สปอยล์ไว้ก่อนว่า ไม่ได้มีเนื้อโบ้นะ สบายใจได้
11/1/20226 minutes
Episode Artwork

BrandTalk Podcast: EP.2 ร่องเสียงของ Gadhouse เครื่องเล่นแผ่นเสียงสัญชาติไทยที่ไปตีตลาดระดับโลก

แม้ว่าการเสพสื่อบันเทิงจะเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เมื่อเทรนด์เก่าไป เทรนด์ใหม่ก็มา อย่างสมัยนี้เรามักดูหนังจากสตรีมมิ่ง ฟังเพลงจากแอปพลิเคชัน แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งเทรนด์การฟังเพลงจากเครื่องเล่นแผ่นเสียงก็กลับมาอีกครั้ง ทำให้ Gadhouse Thailand แบรนด์เครื่องเล่นแผ่นเสียงสัญชาติไทย ที่เกิดมาจากความหลงใหลในการฟังเพลงผ่านแผ่นเสียงของ ‘เพชร’ วัชรพล เตียวสุวรรณ์ ค่อยๆ เติบโตจนสามารถตีตลาดระดับโลกได้ Brand Talk Podcast จึงชวนเขามาทบทวนระยะทางจากจุดสตาร์ทถึงปัจจุบัน ว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ระหว่างทางเขาผ่านอะไรมาบ้าง
10/31/202235 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

Localry Podcast: EP.2 ไข่ดาวของไทย อาจไม่เหมือนชาติใดในโลก

‘ไข่’ เป็นวัตถุดิบที่มีทุกบ้าน ทุกพื้นที่บนโลก ขนาดที่ว่าหลายบ้านขาดไข่ไม่ได้เลยทีเดียว เพราะเวลานึกอะไรไม่ออกเมนูไข่เป็นสิ่งที่ง่ายสุดแล้วต่อการหยิบมันขึ้นมาทำอะไรสักอย่าง และเมนูยอดนิยมที่นำไข่ไป ‘ทอด’ ที่เรียกว่า ‘ไข่ดาว’ แต่ไข่ดาวในแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะไข่ดาวแบบไทย ‘หน่อไม้’ - ฆฤณ ถนอมกิตติ จึงพาคุณย้อนเวลาหาวัฒนธรรมความเป็นมาของไข่ดาวใน Localry EP.2
10/24/20225 minutes, 39 seconds
Episode Artwork

Localry Podcast: Ep.1 การเดินทางของเนื้อย่าง จากเกาหลี สู่ญี่ปุ่น สู่ไทย

ทุกวันนี้บุฟเฟต์ปิ้งย่างแทบจะเป็นอาหารประจำวันของคนไทยไปแล้ว แต่เคยสงสัยกันไหมว่าวัฒนธรรมนี้มันมาจากไหน? . เกาหลี? หรือจะเป็นญี่ปุ่น? แล้วเดินทางเข้ามาสู่ไทยแลนด์ได้ยังไง ‘หน่อไม้’ ฆฤณ ถนอมกิตติ พร้อมแล้วที่จะมาเล่าให้ทุกคนได้ฟังกันว่า บุฟเฟต์ปิ้งย่าง มีความเป็นมาอย่างไรกันแน่ ใน Localry Podcast Ep.1
10/18/20227 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

BrandTalk: EP 1 การเดินทางของ ‘ถิงถิง บิงซู’ ร้านขนมหวานครอบครัว ที่หวานน้อย แต่หวานนะ

ย้อนกลับไปในปี 2562 ช่วงก่อนโควิด-19 ระบาดเล็กน้อย ร้านขนมหวาน ‘ถิงถิง บิงซูน้ำขิง’ กำลังเป็นที่กล่าวถึงในหมู่นักรีวิว และคอขนมหวาน เพราะเป็นร้านที่นำวัฒนธรรมสามชาติอย่างขนมหวานไทยและจีน กับบิงซูเกาหลี มาเจอกันได้อย่างกลมกล่อม และลงตัว  . จากการนำน้ำขิง น้ำเต้าหู้ เฉาก๊วย เต้าฮวยของบ้านเรามาพัฒนาปรับสูตรไปมาจนได้เป็นบิงซูสไตล์ไทยจีนอย่างที่เห็น ด้วยความตั้งใจอยากให้เป็นขนมหวานรักสุขภาพ และเป็นร้านที่เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย พากันมากินได้ทั้งครอบครัว  . ‘ต๊ะ’ จักรพันธุ์ ขวัญมงคล บรรณาธิการบริหารจาก BrandThink จึงชวน ‘กลาง’ วทัญญู ชุติศิลป์ Co-Founder บริษัท TGG Foods จำกัด หรือ ‘ถิงถิง บิงซูน้ำขิง’ มาเล่าให้ฟังว่ากว่าจะมาเป็น ‘ถิงถิง บิงซูน้ำขิง’ ได้อย่างทุกวันนี้ การเดินทางของขนมหวานรักสุขภาพมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง . #BrandThink #พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า #CreateaBetterTomorrow #BrandThinkPodcast  #agoodtastesmakesgoodvibes
10/17/202228 minutes, 1 second
Episode Artwork

โคตรไทย: EP 5 มองชาติผ่านสายตาสถาปัตย์

รศ.ดร.ชาตรี ประกิตนนทการ  ภาควิชาศิลปสถาปัตยกรรม  คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร   โคตรไทย Podcast EP.5 จะพาคุณมารับฟังแนวความคิดของ ‘รศ.ดร.ชาตรี ประกิตนนทการ’ อาจารย์ด้านวิชาศิลปสถาปัตยกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรม และสถาปัตยกรรมไทย เรามาดูกันดีกว่าว่า ‘สถาปัตยกรรม’ แต่ละยุคจะบอกเล่าเรื่องราวของชาติได้มากน้อยแค่ไหน ตึกรามบ้านช่อง มีข้อความอะไรซุกซ่อนอยู่ สถาปัตยกรรมที่เป็นตัวแทนของประชาชนควรเป็นแบบไหน  ติดตามได้ใน Episode นี้เลย
8/25/202237 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

โคตรไทย: EP 4 คนไทยที่ไม่ไทย?

โคตรไทย Podcast EP.4 จะพาคุณมาร่วมพูดคุยกับ ‘สุรพงษ์ กองจันทึก’ ประธานมูลนิธิประสานวัฒนธรรม อดีตประธานคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนด้านชนชาติฯ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องชาติพันธุ์ และปัญหาของคนชายขอบ ความหมายของคนไทยคืออะไร? สิ่งที่คนกลุ่มชาติพันธุ์เจอคืออะไร? แล้วเราจะทำอย่างไรให้ทุกคนอยู่ด้วยกันอย่างเท่าเทียม? ติดตามได้ใน Episode นี้เลย . สำรวจ ‘ความเป็นไทย’ จากจุดเริ่มต้น จากมนุษย์โบราณอายุหมื่นปี จากถ้อยคำและภาษามากมาย จากชาติพันธุ์ที่หลากหลาย จากเม็ดเลือดในร่างกาย และเข้าใจเรื่องราวการเดินทางว่าเรา ‘เป็นไทย’ อย่างในทุกวันนี้ได้อย่างไร ผ่านการรวบรวมข้อมูลทางวิชาการ หลักฐานทางโบราณคดี จากสารคดี ไทยพีบีเอส ‘เธอ เขา เรา ใคร สำรวจคนไทยในแผ่นดิน’ ให้เข้าใจใน 10 นาที มาร่วมเดินทางไปกับเราได้ที่ www.thaipbs.or.th/CodeThai . เข้าใจ ‘ความเป็นไทย’ ในมิติทางสังคมกันให้มากยิ่งขึ้น จากการตั้งคำถาม มุมมอง ความคิดเห็น ข้อมูลที่แตกต่าง หลากหลาย ของผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ บุคคลที่น่าสนใจ ที่ https://thinkster.brandthink.me/campa... . Facebook: BrandThink YouTube: BrandThinkme Facebook: LOCALRY และ Facebook Fanpage: saradeeThaiPBS
7/17/202227 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

โคตรไทย: EP 3 ชาติไทยคืออะไรกันแน่?

โคตรไทย Podcast EP.3 จะพาคุณมาร่วมพูดคุยกับ ‘ผศ.ดร.กนกรัตน์ เลิศชูสกุล’ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เกี่ยวกับประเด็นเรื่องความรักชาติ และชาตินิยม เรามาดูกันดีกว่าว่า ชาติคืออะไร? ความแตกต่างระหว่างสองวัยส่งผลอะไรบ้าง? แล้วเราจะอยู่อย่างไรให้ไม่แตกแยก? ติดตามใน Episode นี้เลย! . แคมเปญ #โคตรไทย ร่วมถอดรหัส ‘อะไรคือไทยแท้’ จาก BrandThink และ Thai PBS ชวนคุณถอดรหัส ค้นหาและเข้าใจใน ‘ความเป็นไทย’ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายและอาจไม่ได้มีแต่ในตำรา ย้อนกลับไปเข้าใจเรื่องราวของ ‘เรา’ ตั้งแต่ก่อนคำว่า ‘ไทย’ จะถือกำเนิด เพื่อตอบคำถามโลกแตกว่าสุดท้ายแล้ว ‘ไทยแท้’ มีจริงไหม? . สำรวจ ‘ความเป็นไทย’ จากจุดเริ่มต้น จากมนุษย์โบราณอายุหมื่นปี จากถ้อยคำและภาษามากมาย จากชาติพันธุ์ที่หลากหลาย จากเม็ดเลือดในร่างกาย และเข้าใจเรื่องราวการเดินทางว่าเรา ‘เป็นไทย’ อย่างในทุกวันนี้ได้อย่างไร ผ่านการรวบรวมข้อมูลทางวิชาการ หลักฐานทางโบราณคดี จากสารคดี ไทยพีบีเอส ‘เธอ เขา เรา ใคร สำรวจคนไทยในแผ่นดิน’ ให้เข้าใจใน 10 นาที มาร่วมเดินทางไปกับเราได้ที่ www.thaipbs.or.th/CodeThai . เข้าใจ  ‘ความเป็นไทย’  ในมิติทางสังคมกันให้มากยิ่งขึ้น จากการตั้งคำถาม มุมมอง ความคิดเห็น ข้อมูลที่แตกต่าง หลากหลาย ของผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ บุคคลที่น่าสนใจ ที่  https://thinkster.brandthink.me/campaign/code-thai . Facebook: @BrandThink YouTube: BrandThinkme Facebook: @LOCALRY และ Facebook Fanpage: @saradeeThaiPBS . และร่วมติดตามทุกความเคลื่อนไหวในแคมเปญนี้ได้ ทาง Facebook Fanpage: สาระดี Thai PBS หรือทุกช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์ ThaiPBS.or.th, Facebook Thai PBS, YouTube @ThaiPBS และ LINE @ThaiPBS . #โคตรไทย #BrandThink #พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า #CreateaBetterTomorrow
7/10/202226 minutes, 19 seconds
Episode Artwork

BrandThink X DGA: DGA กับโลกการติดต่อราชการที่เปลี่ยนไป เพราะทุกอย่างจะง่ายด้วยเทคโนโลยี

ใช้เทคโนโลยีมาเชื่อมต่อภาครัฐกับชีวิตเข้าด้วยกัน ให้การติดต่อราชการเป็นเรื่องง่าย เชื่อมต่อได้ทุกที่ไม่ต้องรอเวลาราชการ พูดคุยไปพร้อมกัน กับ ดร.สุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล ถึงเทคโนโลยีที่เป็น One Stop Service เพื่อสร้างความสะดวกสบายให้แก่ประชาชนในการติดต่อราชการ ทั้งเรื่องเอกสารสำคัญ สวัสดิการ ค่ารักษาพยาบาล รวมไปถึงการดำเนินธุรกิจ 
7/1/202231 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

โคตรไทย: EP 2 การรู้ว่าคนไทยมานากไหน จะช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ?

โคตรไทย Podcast EP.2 จะพาคุณมาร่วมพูดคุยกับ ดร.ลลิตา หาญวงษ์ ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เกี่ยวกับความเป็นไทยของเรา แนวคิดชาตินิยมคืออะไร? และเราทำความเข้าใจประเด็นความหลากหลายไปทำไม? มาร่วมรับฟังกันได้เลย . แคมเปญ #โคตรไทย ร่วมถอดรหัส ‘อะไรคือไทยแท้’ จาก BrandThink และ Thai PBS ชวนคุณถอดรหัส ค้นหาและเข้าใจใน ‘ความเป็นไทย’ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายและอาจไม่ได้มีแต่ในตำรา ย้อนกลับไปเข้าใจเรื่องราวของ ‘เรา’ ตั้งแต่ก่อนคำว่า ‘ไทย’ จะถือกำเนิด เพื่อตอบคำถามโลกแตกว่าสุดท้ายแล้ว ‘ไทยแท้’ มีจริงไหม? . สำรวจ ‘ความเป็นไทย’ จากจุดเริ่มต้น จากมนุษย์โบราณอายุหมื่นปี จากถ้อยคำและภาษามากมาย จากชาติพันธุ์ที่หลากหลาย จากเม็ดเลือดในร่างกาย และเข้าใจเรื่องราวการเดินทางว่าเรา ‘เป็นไทย’ อย่างในทุกวันนี้ได้อย่างไร ผ่านการรวบรวมข้อมูลทางวิชาการ หลักฐานทางโบราณคดี จากสารคดี ไทยพีบีเอส ‘เธอ เขา เรา ใคร สำรวจคนไทยในแผ่นดิน’ ให้เข้าใจใน 10 นาที มาร่วมเดินทางไปกับเราได้ที่: www.thaipbs.or.th/CodeThai . เข้าใจ ‘ความเป็นไทย’ ในมิติทางสังคมกันให้มากยิ่งขึ้น จากการตั้งคำถาม มุมมอง ความคิดเห็น ข้อมูลที่แตกต่าง หลากหลาย ของผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ บุคคลที่น่าสนใจ ได้ที่เว็บไซต์ https://www.brandthink.me/campaign/kod-thai #CodeThai #โคตรไทยพอดเเคสต์ #โคตรไทย
6/14/202235 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

โคตรไทย: EP 1 ถ้าไม่ใช่อัลไต พวกเรามาจากไหนกันเเน่?

โคตรไทย Podcast EP.1 จะพาคุณมาร่วมพูดคุยกับ ผศ.พิพัฒน์ กระแจะจันทร์ ภาควิชาประวัติศาสตร์ ศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เกี่ยวกับที่มา และทฤษฎีต่างๆ ที่จะมาอธิบายความน่าจะเป็นของแหล่งที่มาของพวกเรา พวกเรามาจากไหน? มาจากเทือกเขาอัลไตจริงไหม? แล้วเรื่องอัลไตมาจากไหนกันแน่ ติดตามได้ใน Episode นี้เลย!  . แคมเปญ #โคตรไทย ร่วมถอดรหัส ‘อะไรคือไทยแท้’ จาก BrandThink และ Thai PBS ชวนคุณถอดรหัส ค้นหาและเข้าใจใน ‘ความเป็นไทย’ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายและอาจไม่ได้มีแต่ในตำรา ย้อนกลับไปเข้าใจเรื่องราวของ ‘เรา’ ตั้งแต่ก่อนคำว่า ‘ไทย’ จะถือกำเนิด เพื่อตอบคำถามโลกแตกว่าสุดท้ายแล้ว ‘ไทยแท้’ มีจริงไหม? . สำรวจ ‘ความเป็นไทย’ จากจุดเริ่มต้น จากมนุษย์โบราณอายุหมื่นปี จากถ้อยคำและภาษามากมาย จากชาติพันธุ์ที่หลากหลาย จากเม็ดเลือดในร่างกาย และเข้าใจเรื่องราวการเดินทางว่าเรา ‘เป็นไทย’ อย่างในทุกวันนี้ได้อย่างไร ผ่านการรวบรวมข้อมูลทางวิชาการ หลักฐานทางโบราณคดี จากสารคดี ไทยพีบีเอส ‘เธอ เขา เรา ใคร สำรวจคนไทยในแผ่นดิน’ ให้เข้าใจใน 10 นาที มาร่วมเดินทางไปกับเราได้ที่: www.thaipbs.or.th/CodeThai . เข้าใจ ‘ความเป็นไทย’ ในมิติทางสังคมกันให้มากยิ่งขึ้น จากการตั้งคำถาม มุมมอง ความคิดเห็น ข้อมูลที่แตกต่าง หลากหลาย ของผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ บุคคลที่น่าสนใจ ได้ที่เว็บไซต์ https://www.brandthink.me/campaign/kod-thai
6/11/202237 minutes
Episode Artwork

Podcast: ฅน WIT คิด WHAT | ฅนคุยวิทย์ แทนไท ประเสริฐกุล Q&A

ตอบคำถามฉบับฅนคุยวิทย์ กับ แทนไท ประเสริฐกุล ที่จะทำให้โลกของวิทยาศาสตร์ใกล้กันกับเรามากขึ้น มาล้อมวงฟังเรื่องราววิทยาศาสตร์ของแทนไทที่คุณไม่เคยได้ยินที่ไหนมาก่อนได้ที่คลิปนี้เลย   #BrandThinkPodcast #ฅนWITคิดWhat #QTFT #Science #Podcast #BrandThink #CreateaBetterTomorrow #พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
1/7/202235 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

Podcast ฅน WIT คิด WHAT EP.4 | ฅนควอนตัม Q&A

ตอบคำถามความน่าฉงนของสิ่งที่เรียกว่า ‘ควอนตัม’  กับ ดร. จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์  นักฟิสิกส์และผู้ร่วมก่อตั้ง QTFT อะไรคือ ‘ควอนตัม’ และมันนำมาซึ่งประโยชน์และผลกระทบอะไรต่อเราและโลกใบนี้บ้าง   มาล้อมวงฟังคำตอบกับดร. จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์ ได้ที่คลิปนี้เลย   #BrandThinkPodcast #ฅนWITคิดWhat #QTFT #Science #Podcast #BrandThink #CreateaBetterTomorrow #พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
1/6/202219 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

Podcast ฅน WIT คิด WHAT EP.4 | ฅนควอนตัม

ความน่าฉงนของสิ่งที่เรียกว่า ‘ควอนตัม’ นั้นนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ นี่คือเทคโนโลยีและศาสตร์ที่จะมาพลิกโฉมหน้าของโลกเทคโนโลยีให้ก้าวไปอีกขั้น!   ว่าแต่...อะไรคือ ‘ควอนตัม’ และมันนำมาซึ่งประโยชน์และผลกระทบอะไรต่อเราและโลกใบนี้บ้าง   'ฅน WIT/.คิด WHAT' ใน EP. 4 ฅนควอนตัม เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ ดร. จิรวัฒน์ ตั้งปณิธานนท์  นักฟิสิกส์และผู้ร่วมก่อตั้ง QTFT ผู้ที่จะมาเล่าประสบการณ์สู่เส้นทางของการเป็นนักฟิสิกส์ และตอบคำถามว่า ตกลงอะไรคือ ‘ควอนตัม’ กันแน่!    เชิญมาฟังเรื่องราวของนักฟิสิกส์ ผู้ที่มองว่าการต่อกันดั้มนั้นช่วยเสริมสร้างจินตนาการมากกว่าการเรียนในโรงเรียน   #BrandThinkPodcast #ฅนWITคิดWhat #QTFT #Science #Podcast #BrandThink #CreateaBetterTomorrow#พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
1/1/20221 hour, 17 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

ฅน WIT คิด WHAT : EP.3 ฅนมองดาว (Q&A)

 Podcast ฅน WIT คิด WHAT EP.3 | ฅนมองดาว (Q&A) ตอบคำถามฉบับฅนมองดาว กับ อาจารย์มณีเนตร เวชกามา กับปริศนานอกโลกเป็นสิ่งที่มนุษย์ตั้งคำถามและเฝ้าสงสัยเกี่ยวกับโลกและเอกภพเสมอ และมันก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าสู่โลกของฟิสิกส์ของ มาล้อมวงฟังคำตอบกับอาจารย์มณีเนตร ได้ที่คลิปนี้เลย . #BrandThinkPodcast #ฅนWITคิดWhat #QTFT #Science #Podcast #BrandThink #CreateaBetterTomorrow #พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
12/22/202147 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

ฅน WIT คิด WHAT : EP.3 ฅนมองดาว (Part 2)

Part 2 : Podcast ฅน WIT คิด WHAT EP.3 | ฅนมองดาว (Part 2) แสงของดวงจันทร์และดาวบนฟ้ามาจากไหน? ไกลออกไปนอกโลกของเรามีเรื่องราวอะไรซ่อนอยู่? ปริศนานอกโลกเป็นสิ่งที่มนุษย์ตั้งคำถามและเฝ้าสงสัยเกี่ยวกับโลกและเอกภพเสมอ และมันก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าสู่โลกของฟิสิกส์ของ ‘อาจารย์มณีเนตร’    อะไรคือแรงบันดาลให้เด็กหญิงในชนบทที่ห่างไกลสนใจในฟิสิกส์และการเดินทางของเธอนั้นเต็มไปด้วยอะไร   'ฅน WIT/.คิด WHAT' ใน EP. 3 ฅนมองดาว เราจะพาทุกคนมารู้จักกับอาจารย์มณีเนตร เวชกามา  อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัย​เกษตรศาสตร์และ เจ้าของเพจ มณีมีเนิร์ด ผู้หลงใหลในโลกจักรวาลและเอกภพ จะมาเล่าเกี่ยวกับชีวิตและการเดินทางของเธอรวมไปถึงตอบคำถามว่า ตกลงอะไรคือ ‘สสารมืด’ กันแน่!    มาฟังเรื่องราวการเดินทางที่เต็มไปด้วยความน่าทึ่ง สนุกสนาน และสร้างแรงบันดาลใจได้ในคลิปนี้เลย   #BrandThinkPodcast #ฅนWITคิดWhat #QTFT #Science #Podcast #BrandThink #CreateaBetterTomorrow #พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
12/14/20211 hour, 5 minutes, 51 seconds
Episode Artwork

ฅน WIT คิด WHAT : EP.3 ฅนมองดาว (Part 1)

Podcast ฅน WIT คิด WHAT EP.3 | ฅนมองดาว (Part 1) แสงของดวงจันทร์และดาวบนฟ้ามาจากไหน? ไกลออกไปนอกโลกของเรามีเรื่องราวอะไรซ่อนอยู่? ปริศนานอกโลกเป็นสิ่งที่มนุษย์ตั้งคำถามและเฝ้าสงสัยเกี่ยวกับโลกและเอกภพเสมอ และมันก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าสู่โลกของฟิสิกส์ของ ‘อาจารย์มณีเนตร’  อะไรคือแรงบันดาลให้เด็กหญิงในชนบทที่ห่างไกลสนใจในฟิสิกส์และการเดินทางของเธอนั้นเต็มไปด้วยอะไร 'ฅน WIT/.คิด WHAT' ใน EP. 3 ฅนมองดาว เราจะพาทุกคนมารู้จักกับอาจารย์มณีเนตร เวชกามา อาจารย์ภาควิชาฟิสิกส์ มหาวิทยาลัย​เกษตรศาสตร์และ เจ้าของเพจ มณีมีเนิร์ด ผู้หลงใหลในโลกจักรวาลและเอกภพ จะมาเล่าเกี่ยวกับชีวิตและการเดินทางของเธอรวมไปถึงตอบคำถามว่า ตกลงอะไรคือ ‘สสารมืด’ กันแน่!  มาฟังเรื่องราวการเดินทางที่เต็มไปด้วยความน่าทึ่ง สนุกสนาน และสร้างแรงบันดาลใจได้ในคลิปนี้เลย   #BrandThinkPodcast #ฅนWITคิดWhat #QTFT #Science #Podcast #BrandThink #CreateaBetterTomorrow #พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า
12/9/202157 minutes, 7 seconds