Winamp Logo
Bon Appetit ธุรกิจรอบครัว Cover
Bon Appetit ธุรกิจรอบครัว Profile

Bon Appetit ธุรกิจรอบครัว

Thai, Finance, 1 season, 100 episodes, 2 days, 12 hours, 6 minutes
About
รายการธุรกิจอาหารที่จะพาเข้าหลังร้านไปสำรวจแนวคิดทางการตลาดของจักรวาลธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ที่จะทำให้ผู้ฟังอร่อย ฟังแล้วท้องหิวแต่อิ่มไปกับเคล็ดและเคสการตลาด ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ อาจารย์ผู้สอนวิชา Introduction to World Cuisine ในมหาวิทยาลัย และหญิงสาวผู้หลงรักอาหาร
Episode Artwork

คุยกับ ‘KINZA GYOZA’ เกี๊ยวซ่าทอดน้ำถาดใหญ่เจ้าแรก ที่ต่อยอดจากประสบการณ์ในญี่ปุ่นของรุ่นพ่อ | Bon Appetit EP.97

หากพูดถึงเกี๊ยวทอดชิ้นโตบนถาดยักษ์ที่ใครเห็นก็ต้องน้ำลายสอ คุณจะคิดถึงเกี๊ยวซ่าทอดจากร้านไหน เชื่อว่า Kinza Gyoza น่าจะเป็นหนึ่งในร้านที่หลายนึกชื่อขึ้นได้ . Kinza Gyoza คือร้านเกี๊ยวซ่าทอดน้ำถาดยักษ์เจ้าแรกของไทย นอกจากเกี๊ยวชิ้นยักษ์ที่ใครเห็นก็น้ำลายสอ เกี๊ยวทุกชิ้นของร้านยังถูกเนรมิตขึ้นจากชายผู้มีประสบการณ์ยาวนานในการทำเกี๊ยวซ่า ด้วยตั้งใจอยากทำของดีๆ ให้คนไทยได้ลิ้มลอง  . ปัจจุบันมีสาขากว่า 12 สาขาทั่วกรุงเทพฯ แต่ก่อนร้านเกี๊ยวซ่าแห่งนี้จะเติบโตและมีสาขามากมาย เริ่มแรกเป็นเพียงร้านเกี๊ยวแผงลอยเล็กๆ เท่านั้น จึงน่าสนใจว่าร้านเกี๊ยวแผงลอยเล็กๆ เติบโตขึ้นด้วยยุทธวิธีใด ไปลิ้มรสเกี๊ยวซ่าถาดใหญ่ พร้อมสนทนากับ มิน ปรมินทร์ ตันวัฒนะ เจ้าร้าน Kinza Gyoza ใน Podcast Bon Appetit EP.97 กันเลย  #Capital #BonAppetit #BonAppetitPodcast #KinzaGyoza
5/22/20241 hour, 18 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

เมื่อฟาสต์ฟู้ดในอเมริการาคาไม่เป็นมิตร เบื้องหลังการขึ้นราคาไม่หยุดยั้งของอาหารจานด่วน | Bon Appétit EP.96

อเมริกาเองได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งอาหารฟาสต์ฟู้ด แต่ตอนนี้ฟาสต์ฟู้ดกลับเริ่มเสื่อมความนิยม และคนอเมริกันได้หันมาซื้อวัตถุดิบและทำกับกันข้าวเองมากกว่าจ่ายเงินให้กับอาหารจานด่วน เกิดอะไรขึ้นกับวัฒนธรรมการกินของชาวอเมริกัน  . เหตุผลหนึ่งที่ทำให้วัฒนธรรมฟาสต์ฟู้ดถอยหลังเป็นเพราะราคาอาหารที่แพงขึ้น ซึ่งหากมองจากประเด็นเศรษฐกิจและปัญหาเงินเฟ้อ อาจไม่น่าประหลาดใจนักหากของจะมีราคาสูงกว่าที่เคยเป็น แต่เมื่ออาหารจานด่วนที่ขึ้นชื่อเรื่องราคาถูกกลายเป็นสินค้าที่ราคาแพงกว่าของสด และมากกว่านั้นคือระยะเวลา 10 ปี ราคาฟาสต์ฟู้ดของอเมริกาสูงขึ้นหนึ่งเท่าตัว จึงทำให้วัฒนธรรมการกินของคนอเมริกันเปลี่ยนไป . นอกจากปัญหาเศรษฐกิจ เบื้องหลังการขึ้นราคาอาหารจานด่วนของร้านฟาสต์ฟู้ดในอเมริกาขึ้นอยู่กับปัจจัยใด ทำไมจากอาหารที่ขึ้นชื่อว่าต้องถูกและเร็วถึงมีราคาพุ่งไม่หยุด ไปไขคำตอบของคำถามทั้งหมดพร้อมกันในพ็อดแคสต์รายการ Bon Appétit EP.96 ตอนนี้
5/15/202417 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

โปรดระวังของลอกเลียนแบบ! 11 อาหารใกล้ตัวที่ถูกปลอมมากที่สุดในโลก | Bon Appétit EP.95

น้ำมันทรัฟเฟิลที่เห็นกันในปัจจุบันอาจไม่ได้สกัดจากเห็ดทรัฟเฟิลจริงๆ ไซรัปตามชั้นวางในซูเปอร์มาร์เก็ตที่เขียนว่าน้ำเชื่อมเมเปิล 100% อาจเป็นของปลอม หรือจะพาเมซานชีสที่โรยบนสปาเกตตีสุดที่รักอาจเป็นชีสที่ทำจากเยื่อไม้ ที่ว่ามาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาหารปลอมในอุตสาหกรรมอาหารเท่านั้น . เหตุผลที่มนุษย์ต้องคิดค้นอาหารปลอมขึ้นมา ส่วนหนึ่งเป็นเพราะราคาที่แพงเกินจริง แต่นอกเหนือจากนั้นคือเรื่องความไม่มั่นคงทางอาหารที่ส่งผลให้ทรัพยากรทางการกินของมนุษย์เรามีข้อจำกัด ซึ่งมีผลต่อราคาอาหารอย่างมีนัย อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะคิดว่าสิ่งที่เรียกว่าป็นของปลอมนี้คือความไม่ถูกต้อง และบริษัทผู้อยู่เบื้องหลังผลิตสินค้ามาหลอกลวงผู้บริโภค แต่อันที่จริงแล้วมันคือของถูกกฎหมาย . ว่าแต่ว่าอาหารเหล่านี้มีเบื้องหลังการผลิตยังไง นอกจากเห็ดทรัฟเฟิล ไซรัปเมเปิล พาเมซานชีส มีผลิตภัณฑ์ไหนอีกบ้างที่เป็นของปลอม มณีเนตร วรชนะนันท์ จากรายการ Bon Appétit EP.95 จะพาไปเจาะลึก 11 อาหารใกล้ตัวที่ถูกปลอมมากที่สุดในโลก
5/8/202424 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘กำกิ๋นสุก‘ ร้านอาหารเหนือจากแพร่ ที่ส่งต่ออาหารพื้นบ้านรสดั้งเดิมให้คนกรุงได้ลิ้มลอง | Bon Appétit EP.94

ถ้าอยากกินลาบอีสานสักจาน ซดแกงอ่อมสักถ้วย คงไม่ยากที่จะหาร้านอาหารอีสานเพื่อไปลิ้มรสเมนูที่ว่ามา แต่ถ้าอยากกินลาบจิ้นคั่ว แกงฮังเล จิ้นส้ม หรือเมนูอาหารเหนือ จะมีเพียงไม่กี่ร้านที่ประชากรเมืองกรุงจะคิดถึง ด้วยอาหารเหนือยังไม่แพร่หลายเช่นอาหารอีสาน ‘กำกิ๋นสุก‘ ร้านอาหารเหนือจากเมืองแพร่จึงก่อตัวด้วยอยากส่งต่ออาหารเหนือรสดั้งเดิมให้คนกรุงได้ลิ้มลอง . หลายคนคงอาจเคยเป็นป้ายร้านอาหารอีสานที่มักเขียนว่า ลาบยโส, ลาบสารคาม, ลาบอุดร ร้านลาบอีสานที่ที่มักระบุตำแหน่งที่มา ในขณะที่ร้านอาหารเหนือไม่ค่อยมีแบบนั้นให้เห็น ความแตกต่างของ ‘กำกิ๋นสุก‘ จึงเป็นการที่ร้านแห่งนี้ระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นร้านอาหารเหนือสไตล์แพร่ แต่ที่มากกว่าการบอกว่ารกรากร้านแห่งนี้มาจากที่ไหน บิวรังสรรค์ ปัญญาใจ ผู้เป็นเจ้าของร้านยังเข้าครัวทำกับข้าวกับแม่มาตั้งแต่เด็ก และกำกิ๋นสุกเองก็เป็นสูตรอาหารที่มาจากร้านอาหารเหนือของแม่ด้วย  . นอกจากสตอรี่ข้างต้นที่ว่ามา ความน่าสนใจอีกอย่างคือ ‘กำกิ๋นสุก’ ทำธุรกิจร้านอาหารเหนือจากแพร่นี้ยังไง เดย์วันของร้านแห่งนี้มีที่มาที่ไปแบบไหน และชื่อร้าน ‘กำกิ๋นสุก’ นี้แปลว่าอะไร รายการ Podcast Bon Appetit ตอนนี้ขอชวนลัดเลาะหลังครัวไปสนทนากับ บิว-รังสรรค์ ปัญญาใจ และ บิ๋ม-กัญญุตา มิ่งลดาพร คู่รักเจ้าของร้านอาหารเหนือแห่งนี้
5/1/20241 hour, 1 minute, 23 seconds
Episode Artwork

เจาะลึกเบื้องหลังเมนูอาหารบนเครื่องบิน ตั้งแต่การเตรียมในครัวจนถึงมือผู้โดยสาร | Bon Appétit EP.93

เคยสงสัยกันหรือเปล่าว่าเบื้องหลังการรังสรรค์อาหารนับพันจานในแต่ละวันของสายการบินต่างๆ นั้นมีกระบวนการยังไง หลายคนคงคิดว่าอาหารแต่ละจานที่สายการบินเสิร์ฟให้ผู้โดยสายมีกระบวนการทำเหมือนกับอาหารทั่วไป แต่ความจริงนั้นแตกต่าง เพราะเมนูอาหารบนเครื่องบินนั้นมีข้อจำกัดหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องของสุขอนามัย การควบคุมอุณหภูมิ ไปจนถึงข้อจำกัดด้านกระบวนการทำที่ใช้เวลายาวนานถึงหลักสิบชั่วโมง  . เบื้องหลังเมนูอาหารแต่ละเมนูที่เสิร์ฟให้ผู้โดยสารแต่ละเที่ยวบินนั้นมีขั้นตอนยังไง ในการเตรียมวัตถุดิบต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง การสร้างสรรค์อาหารกว่านับพันจานในแต่ละวันมีความยาก-ง่ายมากแค่ไหน รายการ Podcast Bon Appétit EP.93 ตอนนี้ ‘มณีเนตร วรชนะนันท์’ จะพาทุกคนไปหาคำตอบของกระบวนการรังสรรค์อาหารบนเครื่องบิน 
4/24/202416 minutes, 3 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Coconut Culture ร้านไอศครีมที่ชูโรงด้วยมะพร้าว กะทิ และความทรงจำสมัยวิ่งตามรถขายไอติม | Bon Appétit EP.92

มะพร้าวน้ำหอมหวานฉ่ำ ขนมไทยใส่กระทิ ไอติมกระทิเย็นๆ หวานชื่นใจ ฯลฯ คือเมนูที่เคียงคู่วัฒนธรรมการกินของคนไทยยาวนานตั้งแต่โบราณ แม้จะเป็นเมนูที่เราคุ้นเคยกัน แต่เมื่อได้เห็นไอศครีมของ Coconut Culture ก็ต้องยอมรับว่ามีความแตกต่าง เพราะแบรนด์ตั้งใจเปลี่ยนไอศครีมกระทิแบบดั้งเดิมให้ร่วมสมัยกว่าที่เคยเป็นมา . Coconut Culture ก่อตั้งขึ้นโดยคู่รักอย่าง วิทย์-เอกวิทย์ เชพานุเคราะห์ และ มะนาว-ศศิ เทอดธีระกุล ที่อยากทำแบรนด์ไอศครีมที่มีกระทิเป็นเบส ซึ่งหากใครเคยผ่านไปผ่านมาย่านพระอาทิตย์ หรือบังเอิญเปิดไปเจอเมนูไอศครีมของโคโคนัทคัลเจอร์ก็จะเห็นเมนูไอศครีมมะพร้าวที่ไม่เหมือนใคร และนอกจากแพสชั่นในไอศครีมกะทิแล้ว ทั้งสองยังได้นำลวดลายผ้าขาวม้าและวัสดุอย่างสังกะสีมาตกแต่งร้าน เพื่อนำเสนอความเป็นไทยออกมาอีกด้วย . อะไรทำให้ทั้งวิทย์และมะนาวแพสชั่นกับไอศครีมมะร้าว จุดเริ่มต้นของ Coconut Culture เป็นมายังไง รายการ Podcast Bon Appétit EP.92 ตอนนี้ขอฝ่าแดดยามเช้าไปยังถนนพระอาทิตย์ ลัดเลาะเข้าหลังร้านไอศครีมแห่งนี้เพื่อย้อนสนทนาถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์ ไปจนถึงพูดคุยวิธีการทำธุรกิจและความตั้งใจที่อยากให้มะพร้าวแทรกซึมอยู่ในไอศครีมทุกรสชาติ
4/10/20241 hour, 13 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

ทำไมสินค้าทางการเกษตรในญี่ปุ่นถึงขายได้ราคาดีและคนทั่วโลกเชื่อมั่น | Bon Appétit EP.91

สินค้าบางชิ้นแม้จะราคาสูง แต่พอบอกว่ามาจากญี่ปุ่น ทำไมเราถึงกล้าที่จะจ่าย หรือยอมซื้อกันอย่างง่ายดาย ไม่ใช่แค่คนไทยเท่านั้นที่พอเห็นสินค้าญี่ปุ่นแล้วจะศิโรราบ เพราะผู้คนทั่วโลกล้วนเชื่อในความพรีเมียมของสินค้าจากแดนอาทิตย์อุทัยเช่นกัน ยิ่งถ้าเป็นสินค้าทางการเกษตร หรือผลิตภัณฑ์ชุมชน ก็ยิ่งวางใจกันเข้าไปใหญ่ในเรื่องของคุณภาพดี  . ‘เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์’ จะพาไปหาคำตอบว่าญี่ปุ่นทำยังไงให้สามารถขายสินค้าได้ในราคาดี, ทำไมโปรดักต์ต่างๆ ของญี่ปุ่นจึงเป็นที่ยอมรับและโด่งดังได้ในระดับโลก และอะไรที่ทำให้คนทั่วโลกยอมรับและเชื่อมั่นในสินค้าจากดินแดนแห่งนี้ ตามไปหาคำตอบพร้อมกันได้ใน Podcast Bon Appétit EP.91 ตอนนี้
4/3/202413 minutes, 15 seconds
Episode Artwork

เทรนด์กินเผ็ดจริงจังของคนอเมริกัน และเทศกาล National Hot Sauce Day | Bon Appétit EP.90

การกินเผ็ดหรือมีอาหารรสจัดจ้านให้เลือกลิ้มลองอย่างหลากหลาย ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่เท่าไหร่สำหรับประเทศแถบเอเชีย เพราะแทบทุกเมนูอาหารเอเชียมักถูกแต่งเติมด้วยรสชาติของความเผ็ดซี๊ดแสบทรวง  . แต่หากมองไปยังอเมริกานั้น วัฒนธรรมการกินเผ็ดหรือการกินอาหารรสแซ่บนับเป็นเรื่องที่ค่อนนข้างไกลตัวชาวอเมริกา จนเมื่อช่วงสิบปีให้หลังมานี้ที่วัฒนธรรมการกินเผ็ดของชาวอเมริกันได้รับความนิยม และเกิดเป็นเทรนด์กินซอสเผ็ดคู่กับอาหารหลายๆ เมนู มากไปกว่านั้นความนิยมการกินซอสเผ็ดยังได้ทำให้อเมริกาเกิดเทศกาลที่เรียกว่า National Hot Sauce Day ขึ้น . ทำไมอยู่ๆ วัฒนธรรมการกินเผ็ดแบบเอเชียจึงแพร่กระจายกลายเป็นเทรนด์ของคนอเมริกันได้ การเฉลิมฉลองวันซอสเผ็ดแห่งชาติเป็นยังไง ขอชวนลัดฟ้าไปยังอเมริกาเพื่อดูว่าชาวอเมริกันเขากินซอสเผ็ดกับอาหารชนิดไหน และเผ็ดที่ว่าจะเหมือนหรือต่างกับชาวเอเชียแบบเราๆ หรือไม่ ‘มณีเนตร วรชนะนันท์’ รอให้คำตอบอยู่ใน Podcast Bon Appétit EP.90 แล้วตอนนี้
3/27/202413 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Nara Group เครือร้านอาหารไทยขึ้นห้างเจ้าแรกๆ ที่เติบโตในเมืองไทยและไปไกลในเมืองนอก | Bon Appétit EP.89

นาราไทย คูซีน, อั้งม้อ, บ้านนอกเข้ากรุง, โคลิมิเต็ด, โคโกราวน์, อิงคะ และมาดามแม่ เชื่อว่าเมื่อไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือเปิดแอปเดลิเวอรี่สั่งอาหาร หลายคนต้องเคยได้เห็นชื่อร้านเหล่านี้ผ่านตา หรือกระทั่งเคยแวะเวียนเข้าไปลิ้มรส  . รายชื่อร้านอาหารทั้งหมดที่ว่ามาคือร้านอาหารในเครือ Nara Group บริษัทเครือร้านอาหารไทยที่ก่อตั้งโดย ยูกิ-นราวดี ศรีกาญจนา และ สิริโสภา จุลเสวก ที่เริ่มต้นมาจากการเป็นร้านอาหารไทยที่มีสาขาเพียงหลักหน่วย แต่ปัจจุบันนี้เครือร้านอาหารแห่งนี้ได้ขยายสาขาไปทั่วประเทศไทยและในต่างประเทศ   . ในโอกาสที่เครือนารากรุ๊ปครบรอบ 20 ปีในการทำธุรกิจอาหารและพาวัฒนธรรมการกินแบบไทยและอาหารไทยเติบโตไกลถึงต่างแดน รายการ Podcast Bon Appétit ตอนนี้จึงได้ชวน ‘พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา’ ผู้เป็น Corporate Strategist และเป็นหนึ่งในทายาทเครือ Nara Group มาพูดคุยถึงเบื้องหลังการทำธุรกิจร้านอาหารไทย วิธีคิดในการทำแบรนด์อาหารแต่ละแบรนด์ในไปอยู่ในใจผู้คน ไปจนถึงอนาคตต่อไปของแบรนด์
3/20/202454 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

‘มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก’ เจ้าพ่อเฟซบุ๊กที่อยากทำฟาร์มวัวที่มีเนื้อดีที่สุดในโลก | Bon Appétit EP.88

ขนาด Apple ที่พยายามพัฒนา EV มานานกว่า 10 ปี ยังพับเก็บโปรเจกต์ไป และย้ายคนในโปรเจกต์ EV ไปพัฒนา AI ได้ นั่นคือ Apple กำลังมองเห็นโอกาสของตลาด AI รึเปล่า และถ้า ‘มาร์ก  ซักเกอร์เบิร์ก’ เจ้าพ่อแพลตฟอร์มออนไลน์เครือเมต้าจะไปทำฟาร์มวัวบ้างล่ะ ทำไมถึงจะทำไม่ไม่ได้ มาร์กอาจจะกำลังเห็นโอกาสของธุรกิจฟาร์มวัวอยู่ก็ได้  . แม้ปัจจุบันธุรกิจปศุสัตว์จะสร้างผลกระทบต่อโลกและสิ่งแวดล้อม แต่ก็น่าสนใจว่าทำไมเขาถึงหลงใหลและเข้ามาอยู่ในธุรกิจปศุสัตว์ จนบอกว่าหากเกษียณจากเมต้าแล้วเขาจะหันไปเปิดร้าน Mark's Meats อย่างจริงจัง มณีเนตร วรชนะนันท์ เตรียมไขคำตอบทั้งหมดที่รายการ Podcast Bon Appétit EP.88 แล้วตอนนี้
3/13/202412 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

EMOTIONAL MARKETING ทริกการตลาดของแบรนด์อาหาร ที่ทำให้ลูกค้าใช้อารมณ์มากกว่าเหตุผลในการซื้อ | Bon Appétit EP.87

เคยสงสัยไหมว่าทำไมบางครั้งเราถึงซื้ออาหารบางอย่าง ซื้อของบางชิ้นโดยไม่ได้ไตร่ตรองสรรพคุณรวมๆ และไม่คิดถึงเหตุผลมากนัก แม้จะรู้ว่าอาหารบางอย่างไม่ดีต่อสุขภาพ หรือมีราคาแพงเกินจริงก็ยังคงเลือกที่จะซื้อ อะไรคือสิ่งที่ทำให้เราเผลอควักกระเป๋าจ่ายเงินโดยไม่ทันตั้งตัว?  . คำตอบก็คือ ‘อารมณ์’ ของเรานั่นเอง และด้วยอารมณ์เป็นสิ่งที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้าหนึ่งชิ้น กระทั่งอาหารหนึ่งจานได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องคำนึงถึงความเป็นเหตุเป็นผล บ่อยครั้งเหล่าแบรนด์ต่างๆ จึงมักหยิบเรื่องของอารมณ์มาเป็นกลยุทธ์ในการทำการตลาด เพื่อเพิ่มยอดขายและดึงดูดลูกค้า . เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับ Emotional Marketing มากขึ้น Podcast Bon Appétit  EP.87 ตอนนี้ ‘มณีเนตร วรชนะนันท์’ จึงอยากชวนทุกคนไปมาเจาะลึกกลยุทธ์การตลาดที่ว่าด้วยเรื่องของอารมณ์ผ่านแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ไม่ว่าจะเป็น Red Bull หรือจะ McDonald's พวกเขามีวิธีทำการตลาดผ่านเรื่องอารมณ์จนทำให้คนตัดสินใจซื้อได้ยังไง และอะไรคือเหตุผลสำคัญที่เหล่าแบรนด์ควรทำ Emotional Marketing ตามไปฟังพร้อมกันได้เลย 
3/6/202416 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

การปิดตัวของ Gram Pancakes และ PABLO Cheese tart ทำไมร้านแพนเค้กและชีสทาร์ตเจ้าดังถึงไม่ปังในตลาดไทย | Bon Appétit EP.86

สาวกขนมหวานที่เลิฟการกินของหวานเป็นชีวิตจิตใจคงน่าจะคุ้นกันดีกับชื่อของ Gram Pancakes และ PABLO Cheesetart บางคนเองก็คงเคยมีโอกาสไปต่อคิวยาวเหยียดเพื่อรอซื้อ เพราะในช่วงเวลาหนึ่งแพนเค้กและชีสชาร์ตจาก Gram Pancakes และ PABLO Cheesetart นั้นเรียกว่าได้รับความนิยมอย่างมากในไทย แต่หลังจากเดินทางทำตลาดมายาวนาน วันนี้แบรนด์ขนมหวานสองแบรนด์นี้กลับต้องปิดตัวลงหลังขาดทุนต่อเนื่องนาน 8 ปี การปิดกิจการของร้านขนมหวานทั้งสองนี้มีสาเหตุมาจากอะไร เพราะหากมองย้อนไปในช่วงแรกที่แบรนด์เปิดตัว ทั้งสองร้านขนมหวานนี้ถือว่าประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับจากคนไทยอย่างมาก Podcast Bon Appétit ตอนนี้ มณีเนตร วรชนะนันท์ จะพาไปไขคำตอบว่าทำไมร้านแพนเค้กและชีสทาร์ตเจ้าดังถึงไม่ปังในตลาดไทย ตามไปฟังกันเลย 
2/28/202414 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

ไปต่อหรือพอแค่นี้ ขาลงของธุรกิจอาหาร Plant-Based ที่แม้แต่รายใหญ่ยังทยอยปิดตัว | Bon Appétit EP.85

ตลอดเกือบสิบปีที่ผ่านมา กระแสอาหารหนึ่งที่เรียกว่า Plant-Based ถือเป็นกระแสที่นิยมขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยเทรนด์การกินที่เปลี่ยนไป การกินมังสวิรัติและวีแกนขยายความนิยมเพิ่มมากขึ้น จนอุตสาหกรรมอาหารเองก็ต่างผลิตเนื้อสัตว์จากพื้นให้หลากหลายแบบ หลากหลายรสชาติออกมา เพื่อเป็นตัวเลือกทางด้านการกิน แต่ตอนนี้กลับดูเหมือนว่า Plant-Based กำลังจะตายและเสื่อมความนิยมลงไป . อะไรคือเหตุผลที่ทำให้รูปแบบการรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลัก หรือเทรนด์ Plant Base กำลังเปลี่ยนไป มณีเนตร วรชนะนันท์ รอไขคำตอบเรื่อง Plant-Based ที่ Podcast Bon Appétit EP.85 แล้ว ตามไปฟังพร้อมกันได้เลย
2/21/20246 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

คุยกับ MUST Wine Bar บูธีกไวน์ที่เปิดโลกไวน์ใหม่ๆ ให้ตลาดไทยรู้จัก | Bon Appétit EP.84

หากเป็นในต่างประเทศ หรืออย่างฝรั่งเศส การนั่งชิลๆ ระหว่างวันเพื่อจิบไวน์คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะไวน์สำหรับประเทศแถบยุโรปเป็นเหมือนเครื่องดื่มที่สร้างสุนทรียระหว่างมื้ออาหาร แต่ถ้ามองมาที่ไทยบ้านเรา ไวน์เพิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อไม่นานนี่เอง  . ด้วยแพสชั่นและความหลงใหลในไวน์ จนอยากส่งต่อความพิเศษของเครื่องดื่มชนิดนี้ให้คนไทยได้ลิ้มรส ‘เบน–เบญจวรรณ วิสูตรสัตย์’ จึงได้ก่อตั้ง MUST Wine Bar ร้านอาหารสไตล์บิสโทรขึ้น ณ ทองหล่อ 13 ในคอนเซปต์ ‘Wine Dining’ ที่เมื่อสั่งอาหารแล้วจะถูกเสิร์ฟพร้อมไวน์ที่เธอเลือกมาแล้วว่าเข้ากับเมนูนั้นๆ เพราะอยากเปิดโลกไวน์ใหม่ๆ ให้คนไทยได้สัมผัส . MUST Wine Bar จะพิเศษและสามารถสร้างประสบการณ์การดื่มไวน์ใหม่ๆ ได้ยังไง วิธีเลือกไวน์เข้ามาให้คนไทยได้ลองมีรายละเอียดยังไง เบนได้รอส่งต่อประสบการณ์การดื่มไวน์ และพาคุณท่องเข้าไปในอาณาจักรแห่งการดื่มของ  MUST Wine Bar  แล้วที่รายการ Podcast Bon Appétit EP.84 ตอนนี้
2/14/202453 minutes
Episode Artwork

การตลาดของ Mixue แบรนด์ไอศครีมเครื่องดื่มจากจีน ที่ตั้งเป้าให้ถึงพันสาขาในไทยภายในสามปี | Bon Appétit EP.83

ช่วงนี้ไปที่ไหนก็เป็นต้องเจอกับร้านไอศกรีม-เครื่องดื่มสีแดงรายล้อมอยู่รอบตัว ร้านที่ว่าก็คือ ‘Mixue’ แบรนด์สัญชาติจีนที่เข้ามาทำการตลาดในไทยได้ไม่นานก็สามารถขยายสาขาได้หลายร้อยสาขาทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล . นอกจากเจ้ามาสคอตตุ๊กตาหิมะแสนน่ารักที่เชื้อเชิญให้เราอยากเข้าไปลิ้มลองรสชาติไอศครีมแดนมังกร ราคาของสินค้าจาก Mixue เองก็ราคาเป็นมิตรและถูกกว่าสินค้าประเภทเดียวกัน หรือนี่อาจจะเป็นเหตุผลที่แบรนด์ไอศครีมและเครื่องดื่มแบรนด์นี้สามารถผลิดอกออกผลธุรกิจได้อย่างรวดเร็วในตลาดไทย  . Mixue ทำการตลาดในไทยด้วยกลยุทธ์ใด อะไรคือเหตุผลเบื้องหลังการเติบโตของแบรนด์ไอศครีมแบรนด์นี้ มณีเนตร วรชนะนันท์ รอไขคำตอบทั้งหมดให้แล้วใน Podcast Bon Appétit EP.83 ตามไปฟังพร้อมกันได้เลย
2/7/20247 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘ลุงอ้วน กินกะเที่ยว’ จากครีเอเตอร์ยุคบุกเบิก สู่เจ้าของเพจคนตามเกือบล้าน | Bon Appétit EP.82

ถ้าย้อนกลับไปหลายสิบปีก่อน การจะเป็นครีเอเตอร์หรือนักรีวิวอาหารออนไลน์นั้นไม่ง่ายเลย ด้วยสื่อกระแสหลักยุคนั้นล้วนเป็นสื่อโทรทัศน์ มากไปกว่านั้นเรื่องของเทคโนโลยีและโซเชียลมีเดียเองก็ยังเป็นเรื่องใหม่ แถมความเร็วอินเทอร์เน็ตยังไม่รวดเร็วเทียบเท่า 5G ยุคปัจจุบัน แต่สำหรับ ‘ลุงอ้วน’ หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ ‘ลุงอ้วน กินกะเที่ยว’ นั้น ไม่มีอะไรเป็นอุปสรรคมากพอให้เขาไม่อยากรีวิวอาหารร้านอร่อยที่ได้มีโอกาสไปลิ้มลองเลยสักนิด . ใครที่อยู่มาตั้งแต่การรีวิวในเว็บไซต์ pantip.com เป็นพื้นที่ที่เราจะไปตามหาที่เที่ยวเด็ด ของกินร้านอร่อย ก็คงจะคุ้นเคยดีกับ ‘ลุงอ้วน กินกะเที่ยว’ จนมาถึงยุคนี้ที่แม้เทคโนโลยีและโซเชียลจะพัฒนาเปลี่ยนไปไกล ถึงอย่างนั้นเราก็ยังได้เห็นลุงอ้วนรีวิวของอร่อยในทุกๆ แพลตฟอร์มเรื่อยมา  . อะไรทำให้ชายคนนี้แพสชั่นในการกิน การเป็นนักรีวิวยุคก่อนกับยุคปัจจุบันแตกต่างกันยังไง ประสบการณ์การกินที่สั่งสมมายาวนาน ตั้งแต่สมัยหูฉลามเยาวราชชามละ 35 บาทจะมีเรื่องราวใดซ่อนอยู่ พ็อดแคสต์ Bon Appétit ตอนนี้ของชวนไปพูดคุยกับ ‘ลุงอ้วนกินกะเที่ยว’ ถึงจุดเริ่มต้นที่ทำให้ลุงอ้วนรักการกินจนกลายมาเป็นนักรีวิวระดับตำนาน ไปจนถึงเบื้องหลังการทำงาน ความคิด และความเชื่อที่ลุงอ้วนคนนี้มีต่อวงการรีวิวอาหาร 
1/31/20241 hour, 16 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

รวม 5 เทรนด์ธุรกิจอาหารปี 2024 ที่คนทำธุรกิจและหลงใหลอาหารต้องรู้ | Bon Appétit EP. 81

ปีที่ผ่านมาเรียกได้ว่าเป็นปีทองของธุรกิจหม่าล่าและชาไทยเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะไปทางไหน เปิดโซเชียลใด เป็นต้องเจอกับการรีวิวร้านหมาล่าเปิดใหม่ กระทั่งชาไทยรสเข้มผ่านมาให้เห็น ซึ่งนอกเหนือจากที่ว่ามา LINE MAN Wongnai ยังได้เผยข้อมูลให้ได้เห็นอีกด้วยว่าร้านอาหารประเภทที่นั่งมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง    . ด้วยเทรนด์และความนิยมเปลี่ยนอยู่เสมอ จึงน่าสนใจว่านอกจากกระแสของปี 2023 ปี 2024 ของเราจะมีอะไรผุดขึ้นมาฮิตได้บ้าง ปีนี้จะเป็นปีทองของธุรกิจอาหารประเภทไหน ซึ่งหลังจากเรา season break ไปในช่วงท้ายของปีเก่าจะเข้าสู่ปีใหม่ เราจึงขอต้อนรับคุณผู้ฟังด้วยการไปคุยถึงเทรนด์ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มปี 2024 ที่น่าจับตามองกัน เทรนด์ธุรกิจอาหารที่ว่าจะมีกระแสไปในทิศทางไหน เมนูอะไรผงาดขึ้นมา  . เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ โฮสต์รายการ Bon Appétit จึงได้สรุป 5 เทรนด์ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มปี 2024 ที่คนทำธุรกิจและหลงใหลอาหารต้องรู้มาให้ได้ฟังกันใน Bon Appétit EP. 81 หากพร้อมแล้วก็ตามไปฟังกันเลย
1/17/202414 minutes, 38 seconds
Episode Artwork

Top 10 ร้านของหวานที่ Bon Appétit หลงรักที่สุดประจำปี 2023 | Bon Appétit Special EP.02

สัปดาห์ก่อน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัวก็ได้รวบ Top 10 ร้านอาหารคาวมาให้แฟนๆ รายการและเหล่าคนรักอาหารการกินได้อิ่มหนำกันไปเรียบร้อย เมื่อคัลเจอร์การกินของบ้านเราคือกินคาวต้องกินหวาน บวกกับคำกล่าวโบราณเองก็ได้ว่าไว้ว่า ‘กินคาวไม่กินหวาน สันดานไพร่’ ก่อนบอกลาสัปดาห์สุดท้ายของปี และเจอกันใหม่ในปีหน้า Bon Appétit เลยรวบรวม Top 10 ร้านของหวานที่ Bon Appétit หลงรักที่สุดประจำปี 2023 มาให้เหล่าแฟนๆ รายการที่ติดตามกันมาได้ไปเติมความหวานวันหยุดยาว 
12/27/202323 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

Top 10 ร้านอาหารคาวที่ Bon Appétit หลงรักที่สุดประจำปี 2023 | Bon Appétit Special EP.01

ในที่สุดเราก็เดินทางกันมาจนถึงช่วงสุดท้ายของปี ผ่านเรื่องราวและฝ่าฟันเหตุการณ์ต่างๆ มามากมาย โดยเฉพาะการพา Podcast Bon Appétit เดินทางมาถึงตอนที่ 80  . ในเดือนสุดท้ายของปี 2023 Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว จึงได้มัดรวม Top 10 ร้านของคาวที่ Bon Appétit หลงรักมาไว้ในพ็อดคาสต์ตอนนี้ เพื่อส่งมอบร้านอาหรคาวทั้ง 10 ร้านให้เหล่าแฟนๆ รายการที่ติดตามและอยู่ด้วยกันมาจนถึงสิ้นปี . Top 10 ร้านอาหารคาวที่ Bon Appétit หลงรักที่สุดประจำปี 2023 จะมีร้านไหนบ้าง ตามไปฟังพร้อมกันที่ Bon Appétit Special EP.01 กันเลย
12/20/202336 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

คุยกับแอดมินเพจ Burger King แบรนด์เบอร์เกอร์ที่ใช้โลกโซเชียลฯ สร้างความเป็นเพื่อนกับลูกค้า | Bon Appétit EP.80

ถ้าจะพูดว่าการตลาดของเบอร์เกอร์คิง (Burger King) สร้างการรับรู้แก่ผู้คนหมู่มากได้อย่างดีคงไม่เกินจริง เพราะที่ผ่านมาเรามักจะได้เห็นแคมเปญการตลาดของเบอร์เกอร์คิงผ่านตามาให้ร้องว้าวกันอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญล่าสุดอย่าง The Real Cheese Burger ที่เปิดขายเบอร์เกอร์โคตรชีส จนเกิดไวรัลในโลกออนไลน์ หรือจะการทำการตลาดแบบ localize ด้วยการออกแคมเปญ ‘ไก่ทอดหาดใหญ่ ชิกเก้นคิง’ เพื่อให้ตอบโจทย์กับลูกค้าคนไทยรักการกินไก่ทอดหาดใหญ่  . ปัจจุบันไทยมีธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ดหลายเจ้าเข้ามาแข่งขันกันมากขึ้น จึงแปลว่าแต่ละเจ้าก็ต้องหากลยุทธ์มามัดใจลูกค้า ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายในการจะสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักได้ในทุกหย่อมหญ้า แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ยากเกินไปสำหรับ Burger King แล้วแบรนด์เบอร์เกอร์สัญญาชาติอเมริกันแบรนด์นี้มีเบื้องหลังในการคิดแคมเปญการตลาดยังไงให้เป็นไวรัลได้เสมอ Podcast Bon Appétit ตอนนี้จึงได้ชวน ตุลย์-ชนินทร์ นาคะรัตนาก Digital Market บริษัท เบอร์เกอร์ (ประเทศไทย) จำกัด คิงมาแชร์สูตรลับในการทำการตลาดให้ปังครองใจคนไทยมาได้ยาวนานกว่า 23 ปี  
11/22/202351 minutes, 46 seconds
Episode Artwork

คุยกับ 'กาดโกโก้' แบรนด์คราฟต์โกโก้ที่ตั้งใจช่วยผลักดันให้เกษตรกรมีชีวิตที่ดีขึ้น | Bon Appétit EP.79

เวลาพูดถึงโกโก้ เราก็จะนึกถึงทวีปแอฟริกา ด้วยเป็นแหล่งผลิตและเป็นดินแดนอุตสาหกรรมโกโก้ที่ทั้งใหญ่ แพร่หลาย และเป็นที่รู้จักที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีน้อยคนที่จะรู้ว่าประเทศไทยบ้านเราก็ปลูกโกโก้ได้เช่นเดียวกัน ถ้าเจาะลึกลงไปยังพื้นที่ปลูกโกโก้ของไทย จะเห็นว่าหลายๆ จังหวัดในไทยนั้นอุดมสมบูรณ์มากพอที่จะให้ต้นโกโก้หยั่งรากลึกได้ แถมโกโก้ของแต่ละพื้นที่ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่างไม่เหมือนใคร . แม้จะไม่ได้เป็นที่รู้จักกว้างขวาง แต่ก็มีหญิงสาวคนหนึ่งที่มองเห็นว่าช็อกโกแลตไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก เธอคนนั้นคือ ‘ต้า – ณัฐญา ชุณหสวัสดิกุล’ จากเดิมที่บังเอิญไปเจอที่ดินผืนหนึ่งในเชียงใหม่ และหวังให้ที่ดินผืนนั้นเป็นที่ปลูกบ้านและใช้ชีวิตหลังเกษียณ แต่ด้วยเวลาที่ยาวนานหลายปีกว่าจะเกษียณ แทนที่จะปล่อยที่ดินไว้ว่างเปล่า เธอจึงเกิดไอเดียวขึ้นมาว่าต้องปลูกอะไรสักอย่าง และสิ่งนั้นก็คือโกโก้ . ความตั้งใจแรกคือแค่อยากปลูกอะไรสักอย่าง กลายมาเป็นความอยากรู้อยากเห็นที่เพิ่มมากขึ้น ต้าจึงค่อยๆ ลองเรียนรู้และทำความรู้จักกับโกโก้ที่ละขั้นตอน ตั้งแต่ลองเปลี่ยนโกโก้ให้เป็นช็อกโกแลตด้วยสองมือ ลองปลูกต้นโกโกขึ้นบนที่ดินที่เชียงใหม่ กระทั่งค้นคว้าหาโกโก้รสชาติดีๆ จากพื้นที่ต่างๆ ของไทย เพื่อที่จะได้ลงลึกและรู้จักกับเจ้าพืชสีน้ำตาลตระกูลนี้ และในที่สุดเธอก็นำส่วนประกอบทั้งหมดที่มีปรุงรสออกมาเป็น Kad Kokoa แบรนด์คราฟต์โกโก้สัญชาติไทยที่สร้างชื่อเสียงไปไกลในระดับนานาชาติ  . เล่าผ่านตัวหนังสืออาจไม่สนุกเท่าการฟังต้าเล่าให้ฟังด้วยตัวเธอเอง Bon Appétit EP.79 ตอนนี้จึงอยากชวนทุกคนไปฟังเธอเล่าถึงจุดเริ่มต้นของการทำ Kad Kokoa จนถึงความยากในการปลูกโกโก้ในไทย พร้อมสัมผัสรสาติในแต่ช่วงเวลาของทำแบรนด์ ตั้งแต่รสหวาน มัน ขม ไปจนถึงเปรี้ยว เพื่อให้ได้รู้ว่าจริงๆ แล้วโกโก้และช็อกโกแลตดีๆ ที่ประเทศไทยบ้านเราก็ทำได้ดีไม่แพ้ชาติอื่น ตามไปฟังกันเลย  #Capital #BonAppétit #KadKokoa
11/8/20231 hour, 3 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Gordon Ramsey จากความฝันที่จะเป็นนักฟุตบอลสู่เชฟเจ้าของอาณาจักรร้านอาหารที่ขยายสาขาไปทั่วโลก | Bon Appétit EP.78

เรียกได้ว่าเป็นข่าวดีไม่น้อยเลยสำหรับวงการอาหาร เพราะปลายปีนี้ Gordon Ramsey (กอร์ดอน แรมซีย์) เซเลบริตี้เชฟชื่อดังจากอังกฤษ ผู้เป็นเจ้าของอาณาจักรร้านอาหารที่ขยายสาขาไปทั่วโลก กำลังจะมาเปิดร้านอาหารแนวแคชชวลไดนิ่งและร้านพิซซ่าที่มาในคอนเซปต์ ‘pizza without rules’ ที่กรุงเทพฯ ณ Emsphere ศูนย์การค้าแห่งใหม่ของย่านพร้อมพงษ์  . ไม่ว่าจะเป็นคนที่อยู่ในวงการเชฟหรือไม่นั้น แต่ถ้าคุณหลงใหลในอาหารและชอบเรื่องราวหลังม่านครัว ชื่อของการ์ดอน แรมซีย์ต้องเคยผ่านหูผ่านตามาให้ได้เห็นได้ยินอยู่บ้าง หากไม่ใช่การเห็นกอร์ดอนจากคาแร็กเตอร์เชฟเถื่อนดิบโหดตามรายการอาหาร ก็คงเคยได้ยินชื่อเขาจากการเป็นเชฟผู้มีร้านอาหารมากมายหลายสาขาทั่วโลก . แม้ปัจจุบันกอร์ดอนจะมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก แต่กว่าที่เขาจะเดินทางมาไกลได้เพียงนี้ก็ไม่ใช่เส้นทางที่ง่าย แถมการเป็นเชฟหรือการเข้ามาอยู่ในวงการอาหารก็ไม่ใช่ความฝันของเขาตั้งแต่แรก ความฝันในวัยเด็กของแรมซีย์แตกต่างจากสายงานครัวอย่างสิ้นเชิง ในวัยเยาว์เขาเคยฝันอยากเป็นนักฟุตบอล ก่อนจะพบกับความผิดหวังและเบนมายังเส้นทางสายอาหาร แม้ว่าการเป็นเชฟจะไม่ใช่ความฝันแรก แต่เขาก็นับว่าเป็นเชฟอีกคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในวงการอาหาร . จากที่เล่าข้างต้นเป็นบางส่วนของเส้นทางชีวิตของกอร์ดอนเท่านั้น พ็อดแคสต์ Bon Appétit EP.78 ตอนนี้ อยากขอชวนไปฟังเรื่องราวชีวิตของเขา ตั้งแต่เรื่องชีวิตวัยเด็กที่ไม่ได้กรุยมาด้วยดอกไม้ ความพยายามในการทำตามความฝันที่อยากเป็นนักฟุตบอล ไปจนถึงผจญเข้าไปในโลกหลังครัวผ่านเรื่องราวของกอร์ดอน ไปเต็มอิ่มกับรสชาติชีวิตของเชฟชื่อดัง ‘การ์ดอน แรมซีย์’ กันเลย
11/1/202318 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

คุยกับ 'โจนส์ สลัด' ร้านสลัดที่พยายามทำให้การกินผักเป็นเรื่องง่ายและรสชาติเป็นมิตรกับคนไทย | Bon Appétit EP.77

เทรนด์อาหารสุขภาพเรียกได้ว่ามาแรงแซงทางโค้ง และมีหลากหลายแบรนด์ทั้งในไทยและต่างประเทศผุดขึ้นมาประชัดความเฮลตี้กันไม่หยุดหย่อย แม้ในตลาดอาหารสุขภาพจะมีผู้เล่นมากมายทั้งใหม่และเก่า แต่ถ้าหากพูดถึงร้านอาหารสุขภาพ มนุษย์สายเฮลตี้ก็ต้องนึกถึงชื่อของ ‘โจนส์ สลัด’ มาเป็นอันดับแรกๆ นอกจากจะเป็นร้านที่มีเมนูอาหารให้เลือกหลากหลาย ในด้านการทำการตลาดแบรนด์เองก็โดดเด่นและหลากกลยุทธ์ไม่น้อยไปกว่าใคร  . โจนส์ สลัด เกิดขึ้นมาจากการเป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่จามจุรีสแควร์ โดยมี ‘กล้อง-อาริยะ คำภิโล’ เป็นผู้อยู่เบื้องหลัง เขาได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตส่วนตัว หลังจากตรวจพบชิ้นเนื้อก็ได้เริ่มหันมารักสุขภาพและให้ความสำคัญกับเรื่องการกิน จนในที่สุดก็ค้นพบรสชาติน้ำสลัดที่อร่อยและเริ่มเปิดร้านด้วยเงินหนึ่งก้อนและต้นทุนความรู้ที่มี พร้อมพยายามทำการตลาดผ่านครีคอนเทนต์ เพื่อสื่อสารให้ผู้คนได้รู้ว่าการกินผักไม่ใช่เรื่องยาก และการสร้างสุขภาพที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ . จากร้านเล็กๆ ที่จามจุรีสแควร์กลายมาเป็นร้านโจนส์ สลัดขึ้นห้างเป็นมายังไง ใช่เพราะการทำการตลาดผ่านการครีเอตคอนเทนต์ที่ให้ความรู้ด้านสุขภาพหรือไม่ วิธีคิดและการบริหารธุรกิจแบบไหนที่ทำให้แบรนด์ยืนระยะมาได้ถึงขวบปีที่ 9 กลยุทธ์ใดที่โจนส์ สลัดใช้ในการทำให้แบรนด์กลายเป็นที่รู้จักของสายสุขภาพและกลุ่มคนที่เริ่มอยากรักสุขภาพ ขอชวนไปฟังคำตอบของเขาพร้อมกันในพ็อดแคสต์ Bon Appétit EP.77
10/25/20231 hour, 1 minute, 13 seconds
Episode Artwork

คุยกับทีมผู้ก่อตั้ง ‘เผ็ดมาร์ค’ ร้านที่อยากให้คนคิดถึง เมื่อนึกถึงเมนูผัดกะเพรา | Bon Appétit EP.76

ผัดกะเพราดูจะเป็นเมนูสามัญประจำมื้อของคนไทย ถ้าคิดไม่ออกว่าจะกินอะไร มื้อนั้นเราก็มักจะตัดจบด้วยผัดกะเพราละกัน แม้จะเป็นเมนูที่ง่ายกินมื้อไหนก็ได้ แต่ถ้าอยากกินกะเพราดีๆ สักจาน หนึ่งในร้านกะเพราที่หลายคนจะนึกถึงและพุ่งตรงไป คงมีชื่อของ ‘เผ็ดมาร์ค’ ผุดขึ้นมาในลิสต์แน่นอน  . เผ็ดมาร์คคือร้านอาหารที่กิตติเดช วิมลรัตน์ นักชิมและนักวิจารณ์อาหารชื่อดัง, พงศ์เทพ อนุรัตน์ นักชิม นักกิน และศิลปิน และมาร์ค วีนส์ ยูทูบเบอร์สายอาหารชื่อดังที่มีสโลแกนว่า ‘ไม่เผ็ดไม่กิน’ ร่วมกันปลุกปั้นขึ้นด้วยอยากยกระดับอาหารไทยอย่างผัดกะเพราที่เป็นเมนูธรรมดาๆ ให้พิเศษขึ้น พวกเขาจึงเริ่มต้นรีเสิร์ชผัดกะเพราะผ่านการตะเวนกินกะเพราจากทุกร้านที่ขึ้นชื่อ ก่อนจะพัฒนาสูตรจนออกมาเป็นเผ็ดมาร์ค ซึ่งไม่เพียงครองใจเหล่านักกินคนไทย เพราะอาหารของร้านแห่งนี้โด่งดังชนิดที่นักชิมต่างชาติแวะเวียนมาลิ้มรสความเผ็ด . ด้วยเมนูที่ขายนั้นแสนธรรมดา จึงน่าสนใจว่าเผ็ดมาร์คทำยังไงให้กะเพราและเมนูอาหารจานอื่นๆ เป็นที่รักของเหล่านักกิน อะไรทำให้ร้านกะเพราแห่งนี้ให้ความสำคัญกับทุกองค์ประกอบของอาหาร ตั้งแต่การเลือกข้าวไปจนถึงการจัดจานที่ละเมียดละไม ทำไมแค่ผัดกะเพราเพียงหนึ่งจานต้องผ่านขั้นตอนของการรีเสิร์ชมากมาย ตามไปสนทนากับทีมผู้ก่อตั้งทั้งสามคนที่แล้วที่พ็อดแคสต์ Bon Appétit EP.76 กันเลย
10/18/20231 hour, 4 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

Mehran’s Steakhouse ร้านสเต๊กทิพย์ที่จำต้องเปิดขายคืนเดียวเพราะเพื่อนแกล้ง แต่มีคิวหลักพัน | Bon Appétit

ถ้าถามว่าเรื่องไหนทิพย์ที่สุดในปีนี้สำหรับวงการอาหารคงต้องยกให้เรื่องราวของ Mehran’s Steak House ร้านสเต๊กเฮาส์ทิพย์แห่งนิวยอร์กที่ไม่มีอยู่จริง มีเพียงชื่อและรีวิว 5 ดาวในกูเกิลแมปส์ที่ถูกสร้างขึ้นไว้เท่านั้น  . หลายคนคงสงสัยว่าถ้าเป็นร้านที่ไม่มีอยู่จริง แล้วทำไมถึงมีชื่อในกูเกิลแมปส์ และมีคนเข้าไปรีวิวชื่นชม?  . จุดเริ่มต้นของ Mehran’s Steak House มาจากการหยอกล้อของเหล่าเพื่อนที่รู้สึกพิเศษในรสมือของเพื่อนรักนักปรุงอาหารที่ชื่อ Mehran Jalali จึงได้ไปรีวิวฝีมือการทำสเต๊กของเพื่อนไว้บนกูเกิลแมปส์แล้วตั้งชื่อสถานที่นี้ว่า Mehran’s Steak House . และหลังจากนั้นเรื่องราวความโกลาหลปนน่ารักก็เกิดขึ้น เมื่อผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา ณ ย่านอัปเปอร์อีสต์ไซด์เข้าใจผิดว่านี่คือร้านสเต๊กจริงจนอยากมาลิ้มรสชาติสเต๊กของเมห์รัน มีคนเดินมาเคาะประตูที่หน้าบ้านกันอย่างไม่ขาดสาย จนเพื่อนคนหนึ่งในบ้านที่เป็นไอทีอยู่แล้วก็นึกครึ้มขึ้นมาในใจว่า ลองมาเก็บสถิติกันดูหน่อยเป็นไรว่าจะมีคนอยากลองมากินสเต๊กของเมห์รันสักกี่คนกัน . สุดท้ายมีคนมาลงชื่อเกือบ 3,000 คน . เรื่องราวสุดโกลาหลจะไปสิ้นสุดที่ตรงไหน ตามไปฟังเรื่องราวทั้งหมดจาก มณีเนตร วรชนะนันท์ พร้อมกันที่พ็อดแคสต์ Bon Appétit EP. 75 ตอนนี้
10/11/202312 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

จากเคสสตาร์บัง เสือพ่นไฟ สู่ลูกไก่ทอง คุยกับ อาจารย์ดิว เรื่องกฎหมายน่ารู้เกี่ยวกับร้านอาหาร | Bon Appétit EP.74

ช่วงเดือนที่ผ่านมา ในโลกโซเชียลได้มีประเด็นร้อนเกี่ยวกับการจดเครื่องหมายการค้า ซึ่งทำให้เรื่องของลิขสิทธิ์ สิทธิบัตร หรือทรัพย์สินทางปัญญากลับได้รับการพูดถึงกันอีกครั้งในวงกว้าง แต่อันที่จริงประเด็นที่เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมานั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีเหตุการณ์คล้ายกันเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเคสของสตาร์บัง หรือจะเสือพ่นไฟ  . ประเด็นการจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญา หากมองในมิติข้อดีก็จะเห็นว่าเป็นวิธีที่จะคุ้มครองในความคิดสร้างสรรค์และป้องกันการลอกเลียนแบบได้ โดยเฉพาะสำหรับคนทำธุรกิจที่มีแบรนด์ของตัวเองและไม่ได้จดทะเบียนเพื่อปกป้องนวัตกรรมของตัวเอง คุณก็อาจกลายเป็นผู้เสียหายได้แบบไม่รู้ตัว . รายการพ็อดแคสต์ Bon Appétit ตอนนี้จึงได้ชวนอาจารย์ ‘ดิว’ -บุญยศิษย์ บุญโพธิ์ มาพูดคุยถึงเรื่องกฎหมายน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องอาหาร ตั้งแต่เรื่องของลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า ไปสิทธิบัตร เพื่อให้เหล่าร้านค้า ร้านอาหาร และผู้ประกอบการได้ศึกษาและเข้าใจถึงการจดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างลงลึก หากพร้อมแล้วตามไปฟังได้ใน Bon Appétit EP.74 กันเลย
10/4/202348 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

ทำไมภาครัฐฝรั่งเศสถึงจ้างโรงงานผลิตไวน์ทำลายไวน์และจ้างเกษตรกรปลูกมะกอกแทนองุ่น | Bon Appétit EP.73

อาจกล่าวได้ว่า ไวน์คือเครื่องดื่มที่แทรกซึมอยู่ในทุกอารยธรรม ทุกดินแดนแห่งหน โดยเฉพาะดินแดนอย่างฝรั่งเศส ไวน์เป็นเสมือนเครื่องดื่มประจำชาติ เป็นของสามัญประจำบ้านและร้านอาหาร แถมคนฝรั่งเศสก็ไม่ดื่มเฉพาะวันเลี้ยงฉลองเท่านั้น แต่ดื่มไวน์กันทุกวัน จนไวน์ถือเป็นเครื่องดื่มกระแสหลักของชาวปารีเซียง . ไวน์ในฝรั่งเศสมีภาพอย่างที่เล่ามาข้างต้น จนเมื่อเดือนที่ผ่านมา ไวน์อันเป็นสินค้าสามัญประจำฝรั่งเศสเกิดสภาวะล้นตลาดและตัวเลขการดื่มไวน์เองก็ลดลง ส่งผลให้ราคาไวน์ในตลาดลดฮวบอย่างต่อเนื่อง จากความต้องการซื้อและการผลิตที่ไม่สัมพันธ์กัน รัฐบาลฝรั่งเศสจึงทุ่มงบหลายล้านยูโรเพื่อทำลายไวน์ทิ้ง  . นอกจากต้องแก้ปัญหาไวน์ล้นตลาดด้วยการทำลายไวน์แล้ว ความต้องการไวน์ที่ลดลงยังส่งผลต่อเกษตรกรผู้ปลูกองุ่น รัฐบาลฝรั่งเศสทำวิธีไหนเพื่อแก้ปัญหาเกษตรกร และเรื่องนี้เกี่ยวกับปัญหาเงินเฟ้อและเศรษฐกิจโลกยังไง ตามมณีเนตร วรชนะนันท์ ไปหาคำตอบพร้อมกันในพ็อดแคสต์ Bon Appétit EP.73 ตอนนี้
9/27/202311 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Khao-Sō-i บาร์ข้าวซอยเส้นสดจากเชียงใหม่ที่เติบใหญ่สู่กรุงเทพฯ และหวังให้ข้าวซอย Impact the world | Bon Appétit EP.72

เคยมีคำถามกันมั้ยว่าทำไมอาหารญี่ปุ่นถึงเป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมไปทั่วโลก ทำไมผู้คนที่แม้จะต่างภาษาแต่กลับจำชื่อเมนูของอาหารญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี เช่นกันกับ ‘วิน ศรีนวกุล’ ที่เป็นอีกหนึ่งคนที่มีคำถามนี้เกิดขึ้นในใจ ในขณะที่อาหารไทยเองก็มีดีไม่แพ้อาหารญี่ปุ่น แต่ทำไมเมนูอาหารไทยอย่างข้าวซอยกลับยังถูกจดจำในชื่อภาษาอังกฤษ และเป็นชื่อที่น้อยคนจะรู้จักชื่อของข้าวซอยจริงๆ  . จากความหลงใหลในกรรมวิธีและศาสตร์การปรุงของญี่ปุ่น ประกอบกับแพสชั่นที่อยากยกระดับอาหารไทยให้ดังไกลทั่วโลก วินจึงเริ่มทำร้าน Khao-Sō-i ขึ้น โดยตั้งใจปรับโฉมข้าวซอยเชียงใหม่ผ่านวิธีคิดแบบญี่ปุ่น เพื่อให้ข้าวซอยธรรมดาๆ กลายเป็นข้าวซอยแบบใหม่ที่แตกต่าง จึงได้ให้ความสำคัญกับเส้น โดยเส้นทุกเส้นของ Khao-Sō-i จะเป็นเส้นสดที่ผ่านการรีดมาอย่างดี ส่วนน้ำแกงข้าวซอยเองก็ยังพิถีพิถันกับการเคี่ยว ด้วยต้องการให้ได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์  . จากเชียงใหม่ที่เติบใหญ่สู่กรุงเทพฯ มีเรื่องราวเป็นมายังไง อะไรทำให้วินมองเห็นโอกาสของอาหารไทยและอยากยกระดับให้ดังไกลทั่วโลก Podcast Bon Appétit EP.72 ตอนนี้ขอชวนไปพูดคุยกับเขาถึงที่มาที่ไปของร้าน Khao-Sō-i เจาะลึกถึงเบื้องหลังความหลงใหลในศาสตร์อาหารญี่ปุ่น ไปจนถึงตามหาวิธีคิดและกลยุทธ์การทำร้านข้าวซอยแห่งนี้ 
9/20/20231 hour, 27 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘เชฟน้ำ’ แห่ง Ñam Ñam Pasta and Tapas ร้านที่มิกซ์พาสต้าเส้นสดให้แมตช์กับรสนานาชาติ | BonAppétit EP.71

ทุกครั้งที่ไปร้านอาหารอิตาเลียนและต้องสั่งเมนูพาสต้า ความสนุกอย่างหนึ่งคือการได้เลือกเส้นพาสต้า แม้จะมีคำแนะนำว่าเส้นไหนเข้ากับซอสอะไร แต่การได้มิกซ์แอนด์แมตช์เพื่อตามหาซอสและเส้นแบบใหม่ๆ ที่ถูกปากและถูกใจ ก็ยังให้ความรู้สึกตื่นเต้นและลุ้นถึงรสชาติที่จะได้อยู่เสมอๆ ยิ่งร้านไหนมีเส้นพาสต้าและซอสหลายๆ แบบ ก็ยิ่งสนุกเข้าไปใหญ่ หนึ่งในร้านพาสต้าที่ไปเยือนแล้วได้จอยกับการตามหารสชาติใหม่ๆ เสมอก็คือ Ñam Ñam Pasta and Tapas ร้านของ น้ำ–ปุณฑริก พงษ์พานิช นอกจากที่นี่จะเป็นร้านที่ทำพาสต้าเส้นสด ยังมีพาสต้าให้เลือกกว่า 10 ประเภท และมีซอสให้มิกซ์อีกกว่า 10 รสชาติ ทั้งยังเป็นรสชาติที่คัดสรรจากเมนูอาหารของนานาประเทศ เมื่อพาสต้าและซอสสูตรเฉพาะของร้านมารวมกัน ก็จะได้รสชาติที่แปลกใหม่และแตกต่างจากร้านพาสต้าอื่นๆ ซึ่งก็เข้ากับคอนเซปต์ร้านที่เธอบอกว่าเป็น universal cuisine หรือร้านที่ใช้พาสต้าเป็นหัวใจและปรุงแต่งด้วยสิ่งอื่นๆ ให้เกิดรสชาติใหม่ๆ  เบื้องหลังของ Ñam Ñam Pasta and Tapas เป็นมายังไงถึงได้กลายมาเป็นร้านพาสต้าเส้นสดขวัญใจ noodle lover ตามมณีเนตร วรชนะนันท์ ไปพูดคุยกับปุณฑริกถึงเรื่องราวทั้งหมด ตั้งแต่จุดเริ่มเต้นที่ทำให้เธอหลงใหลในการทำอาหาร เส้นทางชีวิตของอาชีพเชฟ ไปจนถึงการทำธุรกิจร้านอาหารอย่าง Ñam Ñam Pasta and Tapas ไปฟังพร้อมกันได้ที่พ็อดแคสต์ Bon Appétit EP.71
9/13/20231 hour, 20 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ชมพู บุญรักษา ทายาทร้าน ‘สุจิตพร ขนมชั้นอร่อย’ ผู้อยากทำให้ขนมไทยแมสกว่าที่เคย

ใครที่ผ่านไปผ่านมาแถวโรงพยาบาลธนบุรีคงคุ้นเคยกับร้าน ‘สุจิตพร ขนมชั้นอร่อย’กันมาบ้าง นอกจากชื่อร้านที่สะดุดตา อ่านแล้วให้ความรู้สึกว่าคงต้องอร่อยแน่นอน ร้านขนมไทยแห่งนี้ยังยืนหนึ่งเรื่องขนมมากว่านานกว่า 30 ปี ซึ่งอายุที่ยาวนานแถมมาด้วยรสชาติที่อร่อยแม้กาลเวลาจะผ่านไป ก็ทำให้เป็นอีกหนึ่งร้านขนมไทยขวัญใจชาวย่านอีกด้วย  . สุจิตพร ขนมชั้นอร่อย คือร้านขนมไทยที่แรกเริ่มขายเพียงขนมชั้น ก่อนที่ต่อมาจะขยายขายขนมไทยอื่นๆ มากขึ้นจากคำเรียกร้อยของลูกค้า อาทิ ตะโก้ หม้อแกง อาลัวและเค้กต่างๆ และแม้ระยะหลังจะมีร้านขนมปัง เบเกอรี่ใหม่ๆ ผุดขึ้นมาในตลาดขนมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอนมันกลายมาเป็นความท้าทายสำหรับคนทำธุรกิจขนมหวาน แต่ถึงอย่างนั้นสุจิตพร ขนมชั้นอร่อยก็ยังคงยืนระยะมาได้ จนปัจจุบันก็ได้เติบโตขึ้นและมีลูกค้าอยู่ทั่วทั้งกรุงเทพฯ  . กว่าร้านขนมชั้นเล็กๆ จะกลายมาเป็นร้านประจำย่านมีเรื่องราวเป็นมายังไง ขนมชั้นของที่นี่แตกต่างจากที่อื่นด้วยอะไร ทำไมหลายคนจึงหลงรักขนมของสุจิตพร และกลยุทธ์ใดที่ทำให้แบรนด์ยืนหนึ่งเรื่องขนมมาได้หลายสิบปี รายการ Podcast Bon Appétit ตอนนี้จะพาไปพูดคุยกับ ชมพู บุญรักษา ทายาทร้าน ‘สุจิตพร ขนมชั้นอร่อย’ ผู้อยากทำให้ขนมไทยแมสกว่าที่เคย ตามไปฟังกันได้เลย
9/7/20231 hour, 3 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

การกินเนื้อวาฬของคนญี่ปุ่นเกี่ยวยังไงกับการแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 และระเบิดนิวเคลียร์ที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ | Bon Appétit EP.69

ย้อนกลับไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หลังญี่ปุ่นโดนระเบิดที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ และแพ้สงครามให้กับฝ่ายสัมพันธมิตร นอกจากหายนะและความเสียหายที่เกิดขึ้น ในตอนนั้นเองก็ส่งผลให้สหรัฐอเมริกาเริ่มเข้ามามีอิทธิพลกับญี่ปุ่นทั้งด้านเศรษฐกิจ ทหาร และรัฐบาล และอีกด้านก็คือเรื่องอาหารการกิน  . เนื่องจากหลังจบสงคราม เมืองของญี่ปุ่นได้รับผลกระทบและเกิดความเสียหายอย่างมาก ทั้งเศรษฐกิจไม่ดี ที่นาทำกินต่างๆ ก็หายไปกับระเบิด ทำให้ญี่ปุ่นเกิดภาวะขาดแคลนอาหารในประเทศ จากปัญหานี้สหรัฐอเมริกาที่เข้ามามีบทบาทในการบริหารจัดการญี่ปุ่น รวมถึงจัดการเรื่องอาหารการกิน จึงนำเนื้อวาฬมากินเพื่อประทังในช่วงเวลาแห่งความขาดแคลน เพราะตอนนั้นเนื้อวาฬแทบจะเป็นไม่กี่อย่างที่ช่วยเสริมสร้างโภชนาการทางอาหารได้ . มากไปกว่าเรื่องที่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คนญี่ปุ่นขาดแคลนสารอาหาร การกินเนื้อของคนญี่ปุ่นที่กลายมาเป็นวัฒนธรรมจวบจนปัจจุบันมีรายละเอียดอื่นๆ ยังไง ปีนึงคนญี่ปุ่นนำวาฬมาปรุงอาหารมากแค่ไหน เมนูไหนที่มักถูกนำไปปรุงรส ตาม มณีเนตร วรชนะนันท์ ไปย้อนประวัติศาสตร์การกินเนื้อวาฬของคนญี่ปุ่นกันในรายการ Bon Appétit EP.69 ตอนนี้
8/30/20239 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘ฟาน อัครินทร์’ ผู้ลงลึกกับกาแฟ ตั้งแต่ทำไร่ที่เชียงดาว ไปจนบุกเบิกโรงคั่วกลางทองหล่อ และทำร้านชื่อ Coffeeology | Bon Appétit EP.68

ด้วยกาแฟเป็นศาสตร์ที่น่าหลงใหล ทั้งด้านเรื่องราว กลิ่นหอม กระทั่งสารพัดรสชาติที่ชวนให้ค้นหา ทำให้กาแฟเป็นสิ่งที่หลายคนมักตกหลุมรักเอาง่ายๆ ซึ่ง ‘ฟาน-อัครินทร์ ศิวพรพิทักษ์’ เองก็อีกคนที่ตกหลุมรักและหลงใหลในศาสตร์กาแฟเช่นกัน และเขาชนิดลงลึกเรื่องกาแฟด้วยการไปทำไร่ที่เชียงดาว บุกเบิกทำโรงคั่วที่ทองหล่อ มาจนถึงทำร้านกาแฟ Coffeeology ที่เป็นร้านขวัญใจคอกาแฟหลายๆ คน . ความหลงใหลในศาสตร์กาแฟมีที่มาที่ไปยังไง การไปทำไร่ที่เชียงดาวที่ต้องแลกเปลี่ยนความรู้กับเกษตรกร และทำงานร่วมกับชาวไร่กาแฟนั้นมีเรื่องราวยังไง และในยุคที่มีธุรกิจคาเฟ่เกิดขึ้นใหม่ไม่หยุดหย่อน การกระโดดเข้ามาทำคาเฟ่มีความยากและท้าทายแค่ไหน Bon Appétit Podcast ตอนนี้จะพาไปคุยกับ ‘ฟาน อัครินทร์’ เพื่อลงลึกถึงเรื่องกาแฟและเบื้องหลังการเดินทางบนวงการกาแฟของเขา 
8/23/20231 hour, 22 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

คุยกับ จิว-สรวิศ แห่ง MTCH ว่าด้วยการลงลึกและนำเสนอมัทฉะหลากสายพันธุ์ จนเป็นกลายมัทฉะบาร์ที่หลายคนหลงรัก | Bon Appétit EP.67

สำหรับใครที่ชื่นชอบมัทฉะคงมีชื่อของร้าน MTCH อยู่ในพื้นที่หัวใจ ไม่ก็เป็นลิสต์ร้านประจำกันอย่างแน่นอน เพราะนอกจากจะเป็นร้านที่ได้ชื่อว่ามัทฉะโคตรเข้มข้น ที่นี่ยังนำเสนอชาเขียวและมัทฉะหลากสายพันธ์ผ่านเมนูหลากหลายสไตล์ให้ได้เลือกลอง มีทั้งรูปแบบของพุดดิ้ง เครื่องดื่ม ไปจนถึงขนมและเค้ก ด้วยแบรนด์ตั้งใจให้คนได้สัมผัสอย่างลงลึกถึงรสชาติของมัทฉะ . MTCH คือร้านมัทฉะบาร์สุดพรีเมียมสัญชาติไทยที่เกิดขึ้นจาก จิว-สรวิศ พันธ์เกษม และ จ๊ะเอ๋-เชฐธิดา เนตรมุกดา หนุ่มสาวผู้ที่มีความหลงใหลในศาสตร์การดื่มเก่าแก่อย่างมัทฉะของญี่ปุ่น ก่อนจะเปลี่ยนแพสชั่นนั้นมาเป็นธุรกิจที่พวกเขาตั้งใจว่าอยากทำให้ศาสตร์เก่าแก่นี้ให้ดูร่วมสมัย เพื่อให้มันไม่เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนได้  . จากแพสชั่นเปลี่ยนมาเป็นมัทฉะบาร์ในดวงใจของหลายๆ คนได้ยังไง อะไรที่ทำให้ MTCH มัดใจผู้คนได้อยู่หมัด Bon Appétit EP.67 ขอชวนไปสนทนากับ ‘จิว-สรวิศ พันธ์เกษม’ ถึงเรื่องราวเบื้องหลังทั้งหมดของแบรนด์และกลยุทธ์ของการทำแบรนด์มัทฉะบาร์ให้คนหลังรัก 
8/16/202352 minutes, 41 seconds
Episode Artwork

เบื้องหลังธุรกิจร้านอาหารในหนังที่มีปารีสเป็นฉาก ทั้ง Emily in Paris, Midnight in Paris, Julie & Julia l Bon Appétit EP.66

หนึ่งในเมืองที่เป็นฉากสำคัญของภาพยนตร์ในดวงใจใครหลายคนคือปารีส อาจด้วยเสน่ห์สุดพิเศษของเมือง สถาปัตยกรรมเก่าแก่งดงามที่กระจายอยู่ทั่วเมือง หรือหลายสถานที่ก็มีบรรยากาศเฉพาะตัวทั้งร้านค้า คาเฟ่ รวมถึงร้านอาหาร . Emily in Paris, Midnight in Paris และ Julie & Julia คือส่วนหนึ่งของหนังที่มีร้านอาหารในปารีสเป็นฉากหลัง Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว เลยขอชวนบินลัดฟ้าไปยังปารีสเพื่อรับฟังเบื้องหลังธุรกิจร้านอาหารที่ปรากฏในหนัง ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไร รับฟังได้ใน Bon Appetit EP.66
8/9/202319 minutes, 30 seconds
Episode Artwork

Piccolo Buco ร้านดังในโรมที่รวมวัตถุดิบที่ดีที่สุด ในทุกด้านมาไว้ในถาดพิซซ่า จนคนยอมต่อแถวรอเป็นชั่วโมง

ในโลกที่ไร้พรมแดน ถ้าอยากกินพิซซ่าต้นตำรับแท้ๆ ก็หากินได้ง่ายๆ ไม่ต้องไปถึงอิตาลี แต่สุดท้ายการได้ไปนั่งกินพิซซ่าท่ามกลางบรรยากาศและตึกอาคารสไตล์โรมันก็ย่อมเต็มอิ่มกว่าอยู่ดี รายการพ็อดแคสต์ Bon Appétit ครั้งนี้เลยพาไปเยือนโรมและกินพิซซ่าอิตาลีแท้จาก Piccolo Buco พิซซ่าที่ได้ชื่อว่าดีที่สุดเพราะคัดสรรวัตถุดิบที่ดีในทุกด้านมาไว้ในพิซซ่าถาดเดียว แถมยังเป็นร้านที่คนต่อแถวรอนานเป็นชั่วโมง  . ก่อนไปสัมผัสกับความอร่อยสุดพรีเมียมจาก Piccolo Buco เชอร์รี่–มณีเนตร วรชนะนันท์ จะพาไปรู้จักกับพิซซ่าแบรนด์นี้อย่างลงลึก ตั้งแต่ความลับของร้านที่เจ้าของไม่ใช่คนอิตาลีแต่เป็นแรงงานอพยพ ไปจนถึงจุดเริ่มต้นของร้านที่เริ่มมาจากการเป็นลูกจ้างผู้ใช้แรงงาน ก่อนผันตัวมาเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหารอิตาเลียน
8/2/202313 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

Cedric Grolet เชฟขนมที่ร้อนแรงที่สุดในปารีสเจ้าของฉายาเชฟขนมหวานที่ดีที่สุดในโลก l Bon Appétit EP.64

Cedric Grolet คือเจ้าของคอนเทนต์ทำขนมหวานที่เป็นที่รู้จักในโลกโซเชียล โดยมีผู้ติดตามบนอินสตาแกรม และ TikTok รวมๆ เกือบสิบล้านยูสเซอร์ แต่ก่อนจะมีโด่งดังในโลกออนไลน์ ชื่อเสียงของเขาคนนี้ก็ไม่ได้ธรรมดาอย่างที่คิด เพราะเขาคือคือผู้ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น #เชฟขนมหวานที่ดีที่สุดในโลก และเป็นเจ้าของฉายาเจ้าพ่อขนมหวานแห่งปารีส  . ยอดนักอบขนมสู่อินฟลูเอนเซอร์ในโลกของโซเชียลมีเดียมีเส้นทางชีวิตและการทำงานยังไง เบื้องหลังคลิปทำขนมบนโลกออนไลน์ที่กลายเป็นความรื่นรมย์ให้กับคนเรือนล้านมีอะไรซ่อนอยู่ Podcast Bon Appétit ตอนนี้ขอพาไปชิมรสชาติชีวิตของราชาเชฟ Cedric Grolet ตั้งแต่ย้อนวัยเด็กดูความสัมพันธ์ของเขากับขนมหวาน และส่องเบื้องหลังเส้นทางการเป็นเชฟขนมที่กลายมาเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีคนติดตามทั่วโลก 
7/26/202314 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

คุยกับวิชิต ซ้ายเกล้า แห่ง Chitbeer ขบถผู้ลุกขึ้นสร้างทางเลือกในการดื่ม และสอนคนต้มเบียร์มาแล้วหลักพันคน I Bon Appétit EP. 63

“เมื่อไหร่ก็ตามที่คนไทยสามารถพึ่งพาตัวเองด้านความเมาได้ ประเทศนี้แม่งเปลี่ยน”  . ในประเทศประชาธิปไตยที่ไม่สามารถพึ่งพาตัวเองด้านความเมาได้ และเบียร์ไม่ใช่ประชาธิปไตยที่ดื่มได้ ‘วิชิต ซ้ายเกล้า’ เจ้าของแบรนด์คราฟ์เบียร์ Chitbeer และเจ้าของร้าน Chit Hole จึงลุกขึ้นต่อสู้เพื่อให้การต้มเบียร์เปลี่ยนประเทศ เพราะหวังอยากให้คนไทยพึ่งพาตัวเองด้านความเมาได้และมีทางเลือกในการดื่มมากขึ้น  . การต่อสู้ของวิชิตเริ่มมาตั้งแต่ยังไม่มีพ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ทำมายาวนานกว่าสิบปี ถูกจับและปรับมาหลายหน ต้มเบียร์ทิ้งไปหลายสิบถัง และสอนคนธรรมดาให้ต้มเบียร์เป็นอีกหลายพันคน จนคนในวงการคราฟต์เบียร์ไทยยกย่องเขาเป็นดั่งครู และหากพูดชื่อเขาในวงการนี้ก็คงไม่มีใครไม่รู้จักชายผู้เป็นนักสู้ให้กับคราฟต์เบียร์ไทย . ในวาระที่มวลชนชาวไทยอยู่ในช่วงที่ต้องลุ้นว่าใครจะเป็นนายกคนใหม่ และมีหลายคนสงสัยว่า #สุราก้าวหน้า จะไปต่ออย่างไร ระหว่างเวลานี้ Bon Appetit Podcast EP.6 อยากชวนไปจิบเบียร์เย็นฉ่ำและฟังเบื้องหลังเส้นทางการต้มเบียร์เพื่อเปลี่ยนประเทศของ ‘วิชิต’ ผู้ที่บอกว่าเบียร์คือประชาธิปไตยที่แดกได้ 
7/19/20231 hour, 8 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

สำรวจวัฒนธรรมบุฟเฟ่ต์ ตั้งแต่สแกนดิเนเวีย คาสิโนในลาสเวกัส จนถึงร้านหมูกระทะในไทย I Bon Appétit EP.62

วัฒนธรรมการกินบุฟเฟต์เข้ามาในไทยตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ รู้ตัวอีกทีการกินบุฟเฟต์ก็กลายเป็นวิถีการกินของคนไทยเป็นคำที่เข้าใจตรงกันได้ว่าคือการกินได้ไม่อั้น และร้านอาหารไทยหลายๆ ร้านเองก็กลายเป็นแนวบุฟเฟต์ไปซะแล้ว  . ย้อนกลับไปในอดีต บางคนบอกว่าการกินแบบบุฟเฟต์มาจากอังกฤษในสมัยยุคศตวรรษที่ 18 บ้างบอกว่ามีจุดเริ่มต้นที่สวีเดนราวยุคศตวรรษที่ 16 แต่แม้จะผ่านมาหลายทศวรรษ แต่วัฒนธรรมการกินรูปแบบนี้กลับยังคงอยู่และส่งผลมาจนถึงการกินหมูกระทะของคนไทย  . บุฟเฟ่ต์คัลเจอร์เริ่มต้นมายังไง วัฒนธรรมการกินไม่อั้นที่เริ่มมาจากสแกนดิเนเวียน อังกฤษ กลายไปเป็นส่วนหนึ่งของคาสิโนในลาสเวกัส จนถึงหมูกระทะเมืองไทยมีเรื่องราวอะไรซ่อนอยู่ Bon Appétit Podcast EP.62 ตอนนี้จะพาย้อนอดีตไปหาคำตอบทั้งหมด
7/12/202310 minutes, 50 seconds
Episode Artwork

Le Creuset เครื่องครัวฝรั่งเศสที่อยากให้คุณจ่ายเงินแค่ครั้งเดียวแต่มีเครื่องครัวใช้ตลอดไป I Bon Appétit EP. 61

Le Creuset คือแบรนด์เครื่องครัวสัญชาติฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงและจำหน่ายในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก เป็นเครื่องครัวเหล็กหล่อเคลือบคุณภาพสูง คุณสมบัติของภาชนะทุกชิ้นจึงแข็งแรง ทนทาน นำความร้อนได้ดี และเป็นเครื่องครัวที่ว่ากันว่าจ่ายเงินแค่ครั้งเดียวแต่มีเครื่องครัวใช้ได้ตลอดไป  . เครื่องครัวที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดานี้พิเศษอย่างไร การผลิตเครื่องครัวมีกระบวนการแบบไหน ทำไมเป็นแบรนด์ที่จ่ายเงินครั้งเดียวแล้วจะมีเครื่องครัวใช้ตลอดไป และอะไรที่ทำให้เหล่าคนรักการทำครัวหมายปองเจ้าเครื่องครัวจากแบรนด์นี้ รายการ Bon Appétit EP.61 จะพาบินลัดฟ้าไปยังปารีสเพื่อไขคำตอบเบื้องหลังทั้งหมด ตามไปฟังกันเลย 
7/5/20238 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

สตาร์บัคส์ปรับตัวยังไงในประเทศที่วัฒนธรรมการดื่มกาแฟเข้มแข็งอย่างอิตาลีและออสเตรเลีย I Bon Appétit EP. 60

‘Big fish eats little fish ปลาใหญ่กินปลาเล็ก’ . สำนวนที่บ่อยครั้งมักถูกนำมาใช้กับแวดวงธุรกิจ โดยเฉพาะกับบริบทของการแข่งขันระหว่างธุรกิจขนาดเล็กกับธุรกิจใหญ่ๆ และหลายๆ ครั้งผู้ค้ารายเล็กก็ต้องล้มหายและพ่ายแพ้ไป แต่สำหรับธุรกิจเกี่ยวกับอาหารการกินไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายและราบเรียบอย่างที่สำนวนว่าไว้ เพราะเรื่องอาหารนั้นสัมพันธ์กับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของรสนิยมการกินอยู่ และเป็นเรื่องที่ธุรกิจต้องเข้าใจทั้งวิธีคิดและวิธีกินของลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่หรือในประเทศ . หนึ่งในแบรนด์ของกินที่มีสาขากระจายไปทั่วโลก และการทำการตลาดก็ขึ้นอยู่กับความเฉพาะตัวของลูกค้าในแต่ละพื้นที่ก็คือ ‘สตาร์บัคส์’ แบรนด์กาแฟสัญชาติอเมริกันที่มีสาขากระจายไปทั่วโลก แต่การจะขยายสาขาให้ได้กว้างขวางหรือทำแบรนด์ให้สามารถยืนระยะได้มาจนถึงปัจจุบันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะในบริบทของประเทศที่มีวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเข้มแข็งอย่างอิตาลีและออสเตรเลีย . ในขวบปีที่ 25 ของ Starbucks Thailand Podcast Bon Appetit ตอนนี้เลยอยากขอชวนไปหาคำตอบเกี่ยวกับการทำการตลาดของสตาบัคส์ในอิตาลีและออสเตรเลีย การจะประสบความสำเร็จในประเทศที่มีบริเฉพาะเช่นนี้ แบรนด์กาแฟระดับโลกแบรนด์นี้ทำยังไง  การตลาดที่ขึ้นอยู่วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ชีวิต จิตใจและลิ้นของคนท้องถิ่นต้องวางกลยุทธ์แบบไหน ไปฟังวิธีคิดเบื้องหลังพร้อมกันใน Bon Appétit EP. 60 ได้เลย
6/28/202314 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

คุยกับเชฟบิ๊ก แห่ง ‘อยากทำแต่ไม่อยากกิน’ ผู้พิสูจน์ตัวเองกับที่บ้าน จนมีธุรกิจร้านอาหาร และเป็น TOP CHEF Thailand 2023 I Bon Appétit EP.59

ใครที่ชื่นชอบในการกินและอาหารต้องไม่พลาดที่จะเคยได้เห็นเพจ ‘อยากทำแต่ไม่อยากกิน’ ผ่านมาที่หน้าฟีดโซเชียล และใครที่หลงรักอาหารฝรั่งเศสก็น่าจะเคยเก็บชื่อของ ‘อยากย่าง’ ร้าน Chef’s Table แนวบิสโตรเข้าไว้ในลิสต์เป็นแน่  . ผู้อยู่เบื้องหลังเพจอยากทำแต่ไม่อยากกินและร้านอาหารอยากย่างก็คือ เชฟบิิ๊ก-อรรถสิทธิ์ พัฒนเสถียรกุล ที่ล่าสุดเพิ่งคว้ารางวัล TOP CHEF Thailand 2023 ไป นอกจากนี้ถ้าใครได้ดูภาพยนตร์เรื่อง Hunger คนหิวเกมกระหาย ก็จะได้เห็นหน้าค่าตาเชฟบิ๊กเช่นกัน เรียกได้ว่าชายผู้นี้เป็นอีกคนที่โล่นแล่นอยู่ในวงการอาหารและคนที่โดดเด่นไม่น้อยสำหรับวงการนี้  . จุดเริ่มต้นในอาชีพเชฟของเชฟบิ๊กเป็นมายังไง รายการ Bon Appétit EP.59 จะพาย้อนไปวันวานไปยังวัยเด็กของเชฟบิ๊ก ไปเจาะลึกเบื้องหลังเส้นทางอาชีฟเชฟ และหาส่วนประกอบของเส้นทางชีวิตที่ปรุงรสให้เชฟบิ๊กกลายมาเป็นเชฟชื่อดังและ TOP CHEF Thailand 2023 ตามไปฟังกันได้เลย 
6/21/20231 hour, 18 minutes, 57 seconds
Episode Artwork

ใช้ดาต้ายังไงให้ธุรกิจร้านอาหารเติบโต หาคำตอบกับ ณัฐพล ม่วงทำ จาก ‘การตลาดวันละตอน’

การนำเอาข้อมูลหรือดาต้ามาใช้ในการทำธุรกิจร้านยำ After Yum ของ แต๋ง–กฤษฎ์กูล ชุมแก้ว กลายเป็นกระแสฮือฮาในโลกโซเชียลฯ ซึ่งเคสของ After Yum เป็นหนึ่งในกรณีตัวอย่างของร้านที่นำเอาดาต้ามาใช้ในการทำธุรกิจ . ซึ่งหนึ่งในผู้ที่พูดเรื่องการใช้ดาต้ามาวิเคราะห์ธุรกิจมาอย่างจริงจังและยาวนานคือ ‘ณัฐพล ม่วงทำ’ ผู้ก่อตั้งเพจ ‘การตลาดวันละตอน’  ที่นำเสนอความรู้เรื่องการตลาด โดยเฉพาะเรื่อง Data-Driven Marketing, Personalization, Social Listening และ Contextual Marketing  . รายการ ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ วันนี้เราจึงชวนเขามาคุยถึงเรื่องการใช้ดาต้ากับธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ใครที่กำลังอินกับประเด็นนี้ขอชวนไปฟังกันได้เลย 
6/14/202354 minutes, 14 seconds
Episode Artwork

วัฒนธรรมการดื่ม ‘ไซเดอร์’ จากโลกตะวันตกถึงไทย ทำไมวันนี้ไซเดอร์จึงเป็นเครื่องดื่มที่น่าจับตา I Bon Appétit EP.57

ไซเดอร์เป็นเครื่องดื่มโบราณของชาวตะวันตกที่มักใช้แอปเปิลเป็นวัตถุดิบหลักและมีกรรมวิธีคล้ายการทำไวน์และเบียร์ เป็นเครื่องดื่มมีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ให้ความรู้สึกสดชื่นซาบซ่าและอร่อยชื่นใจ ในอดีตผู้คนจึงนิยมดื่มไซเดอร์และนิยมใช้ไซเดอร์เป็นค่าจ้างแรงงานให้กับชาวไร่ชาวนาในอังกฤษ นอกจากแดนตะวันตก ระยะหลังมานี้ในไทยเองก็เริ่มนิยมของเครื่องดื่มไซเดอร์มากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน . แม้จะผ่านมาหลายพันปีแต่ไซเดอร์ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จึงน่าสนใจว่านอกจากรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ วัฒนธรรมการกินนี้มีความเป็นมายังไง ทำไมภูมิปัญญาเก่าแก่จึงสามารถสืบต่อมาหลายพันปี ย้อนประวัติศาสตร์ไปยังยุคแรกเริ่มของวัฒนธรรมการดื่มไซเดอร์พร้อมกันรายการ Bon Appétit EP.57 ตอนนี้
6/7/202311 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Guss Damn Good ไอศครีมที่ตั้งใจเล่าเรื่องราวและความรู้สึกผ่านไอศครีม I Bon Appétit EP.56

แม้จะเข้าสู่หน้าฝนแต่อากาศประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนก็ยังคงมีช่วงให้ได้รู้สึกอยากทานไอศครีมกันต่อเนื่อง คราฟต์ไอศกรีม (Craft Ice Cream) เป็นหนึ่งในไอศครีมที่เริ่มเป็นที่นิยมในไทย และหนึ่งในแบรนด์ที่คนไทยตกหลุมโดยเฉพาะในความคิดสร้างสรรค์ด้านการตั้งชื่อไอศครีมและรสชาติที่แปลกไม่ซ้ำใครก็คือไอศครีมจาก Guss Damn Good  . Guss Damn Good คือคราฟต์ไอศครีมแบรนด์ไทยของ ระริน ธรรมวัฒนะ และ นที จรัสสุริยงค์ สองผู้ก่อตั้งที่ความบังเอิญนำพาพวกเขามาเจอกันในห้องเรียน และได้รู้จักกันจนในที่สุดก็ร่วมกันทำแบรนด์ไอศครีมฝีมือคนไทยขึ้น เรื่องราวที่อยู่หลังรสชาติไอศครีมทุกถ้วยจะสนุกแค่ไหน รายการ Bon Appetit Podcast EP.56 จะพาไปหาคำตอบ
6/1/20231 hour, 20 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

อาหารที่สะท้อนตัวตนผู้นำทั่วโลก ตั้งแต่สหรัฐอเมริกา รัสเซีย ฝรั่งเศส อังกฤษ จนถึงไทย I Bon Appétit EP.55

ว่ากันว่าอาหารจานโปรดคือสิ่งสะท้อนตัวตนของคนคนนั้น ทั้งอาจสะท้อนนิสัยส่วนตัว พื้นเพที่เป็นมา ฯลฯ . ท่ามกลางบรรยากาศการเมืองที่ไทยเรากำลังหวังจะมีผู้นำคนใหม่ คอลัมน์ ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ จึงอยากชวนคุยถึงผู้นำทั่วโลกผ่านอาหารจานโปรด เพื่อไปดูว่าอาหารเมนูนั้นๆ สะท้อนถึงตัวตนของผู้นำทั่วโลกยังไง  . โจ ไบเดน, โดนัลด์ ทรัมป์ วลาดีเมียร์ ปูติน, เอ็มมานูเอล มาครง ควีนเอลิซาเบธ ไปจนถึงประยุทธ์ จันทร์โอชา มีอาหารจานโปรดเป็นอะไร และอาหารเหล่านั้นบ่งบอกและแสดงตัวตนของเหล่าผู้นำประเทศนั้นยังไง หาคำตอบพร้อมกันในคอลัมน์ ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ ได้เลย 
5/17/202318 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

คุยกับ 'เชฟปาร์ค' นักแสดง Hunger ที่ตัวจริงเป็น Private chef และเจ้าของร้านอาหาร | Bon Appétit EP.54

หลังม่านครัวกระทั่งอาหารทุกจานที่เสิร์ฟให้ผู้คน คนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังเมนูอาหารมากมายก็คือผู้ที่ถูกเรียกว่า ‘เชฟ’ ทั้งทำหน้าที่บริหารจัดการงานครัวเลือกสรรวัตถุดิบ ไปจนถึงปรุงรสอาหารออกมาให้ลิ้มรส แต่การจะกลายมาเป็นเชฟหรือทำอาชีพเชฟได้นั้น นอกจากการหลงใหลและรักในการทำอาหารแล้ว ผู้ที่จะเป็นเชฟได้ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร และเส้นทางอาชีพการเป็นเชฟนั้นต้องว่าด้วยเรื่องราวแบบไหน รายการ Bon Appétit EP.54 ตอนนี้ขอชวนไปพูดคุยกับ 'เชฟปาร์ค' ภัทรวิทย์ จันทร์ไทย หนึ่งในนักแสดงภาพยนตร์ Hunger ที่ชีวิตจริงเป็น Private chef และเจ้าของร้านอาหาร โดยจะคุยตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความหลงใหลในการทำอาหาร เรื่องราวก่อนวัยมัธยที่ต้องค้นหาตัวเอง ไปจนถึงเส้นทางการก้าวเข้าสู่วงการอาชีพเชฟ ตามไปฟังพร้อมกันเลย
5/10/20231 hour, 26 minutes, 48 seconds
Episode Artwork

การตลาดและการปรับตัวของเครื่องปรุงรสไทยที่ส่งออกไปไกลจนติดท็อป 3 ของโลก | Bon Appétit EP.53

นอกจากอาหารไทยที่ใครๆ หลงรักแล้ว เครื่องปรุงรสของไทยก็ถูกใจชาวโลกไม่น้อย ถูกใจชนิดที่ว่ามูลค่าการส่งออกเครื่องปรุงรสของไทยติดท็อป 3 ของโลกเลยทีเดียว . น้ำปลาหลากหลายยี่ห้อ ซอสหอยนางรมหลากหลายสูตร ซอสพริกไซส์จิ๋วพกพาง่าย ไปจนซีอิ๊วขาวโลว์โซเดียม คือผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรสในท้องตลาดที่ผู้บริโภค แม่ค้า พ่อครัวสามารถเลือกสรรมาปรุงอาหารได้ ทำไมเครื่องปรุงรสของไทยจึงมีหลากหลายรูปแบบ อะไรทำใหมูลค่าการส่งออกเครื่องปรุงรสสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด ตัวเลขการส่งออกเครื่องปรุงรสในช่วงโควิดมาจนถึงตอนนี้เติบโตไปมากน้อยแค่ไหน ซอสและเครื่องปรุงนั้นนับเป็น Soft Power ของไทยได้หรือไม่ แล้วเจ้า Soft Power จะปรับตัวและการตลาดไปอย่างไรในสมรภูมิโลก มณีเนตร วรชนะนันท์ มีคำตอบให้ในรายการ ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ EP.53 ตอนล่าสุดนี้แล้ว 
5/3/202313 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

ฉลองครบรอบ 1 ปี ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ รวม ‘ที่สุด’ ด้านต่างๆ ตลอดปีที่ผ่านมา | Bon Appétit EP.52

รายการ ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’เดินทางกันมาครบ 1 ปีเรียบร้อย ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านเรื่องราวสนุกๆ มามากมาย ลัดเลาะเข้าครัวไปเจาะลึกเรื่องราวเบื้องหลังอาหารจานโปรดมาก็มาก ในโอกาสครบรอบ 1 ปี มณีเนตร วรชนะนันท์ Host ประจำรายการ จึงได้คัดสรรเรื่องราวอันเป็นที่สุดมาให้ทุกท่านได้ติดตาม . ตั้งแต่ร้านที่รู้สึกว่าการตลาดยอดเยี่ยมที่สุด, ร้านที่รักโลกที่สุด, ร้านที่ได้เหรอที่สุด, การสัมภาษณ์ยาวที่สุด, การสัมภาษณ์ที่เซอร์ไพรส์ที่สุด, การสัมภาษณ์ที่อิ่มที่สุด, การสัมภาษณ์ที่ตลกที่สุด, การสัมภาษณ์ที่ตื่นเต้นที่สุด และการสัมภาษณ์ที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุด . ตามไปฟังความเป็น ‘ที่สุด’ พร้อมกันตอนนี้ Bon Appetit EP. 52 แล้วมาแชร์เรื่องราวและแบรนด์ร้านอาหารที่เป็นที่สุดของคุณในคอมเมนต์ได้เลย
4/26/202329 minutes, 53 seconds
Episode Artwork

% Arabica เชนกาแฟสัญชาติญี่ปุ่นทำยังไงถึงคงความคราฟต์ได้ในทุกแก้วแม้ขยายสาขาไปทั่วโลก | Bon Appétit EP.51

% Arabica คือเชนกาแฟสัญชาติญี่ปุ่นที่เพิ่งมีอายุเพียงแค่ 10 ปี แต่ขยายสาขาไปแล้วถึง 146 สาขา ใน 20 ประเทศทั่วโลก อะไรคือเหตุผลที่ทำให้กาแฟแบรนด์นี้เติบโตจนเป็นที่รู้จักทั่วโลก นอกจากดีงามด้วยการตั้งใจคัดสรรกาแฟจากภูมิภาคที่ปลูกกาแฟที่ดีที่สุดในโลก ภายใต้การใส่ใจทุกรายละเอียดในขั้นตอนการชงกาแฟ สิ่งนี้หรือไม่ที่ทำให้กาแฟของ % Arabica คงรสชาติได้ทุกหยด ตามไปหาคำตอบในพ็อดแคสต์ Bon Appétit EP.51 ได้เลย
4/19/202312 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

Baskin Robbins แบรนด์ที่บุกเบิกการชิมก่อนซื้อและโมเดลแฟรนไชส์จนแพร่หลายไปทั่วโลก | Bon Appétit EP.50

ล่าสุด Baskin Robbins จำต้องปิดตัวในไทยเนื่องจากผลประกอบการที่ลดลงจากสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย โดย Baskin Robins คือแบรนด์ไอศครีมเก่าแก่ชื่อดังสัญชาติอเมริกันของเบอร์ตัน บาสกิ้น (Burton Baskin) และเออร์ไวน์ รอบบินส์ (Irvine Robbins) สองหนุ่มผู้หลงรักไอศครีมร่วมกันก่อตั้งขึ้น เพื่อให้เปิดเป็นร้านไอศครีมที่เป็นสถานที่พักผ่อนและรวบรวมรอยยิ้มของเพื่อนและครอบครัวเอาไว้ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1945 และเป็นที่จดจำผ่านการเป็นแบรนด์ไอศครีมที่มีรสชาติถึง 31 รสให้เลือกลิ้มลอง ปัจจุบันเป็นขวบปีที่ 78 ของแบรนด์ และเป็นแบรนด์ไอศครีมที่ขยายสาขาทั่วโลกได้แล้วถึง 8,000 แห่ง ตามไปรู้จักแบรนด์ไอศครีมจากแดนตะวันตกนี้พร้อมกันใน Bon Appétit EP. 50 ได้เลย 
4/13/202315 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

Hawker Center กับการแก้ปัญหาผังเมืองและโรคระบาด จนสิงคโปร์กลายเป็นเมืองหลวงสตรีทฟู้ดโลก | Bon Appétit EP.49

วัฒนธรรมอาหารริมทางหรือสตรีทฟู้ดนับเป็นวัฒนธรรมอันแสนพิเศษของชาวสิงคโปร์ เพราะนอกจากจะสะท้อนมรดกและความหลากหลายด้านอาหารการกิน สตรีทฟู้ดยังเป็นพื้นที่ที่ช่วยให้ชาวเมืองซื้อจ่ายอาหารได้ในราคาประหยัด แต่ด้วยปัญหาจากสตรีทฟู้ด ทั้งเรื่องกีดขวางการสัญจรบนทางเท้า ความไม่สะอาดและไม่ปลอดภัยต่อสุขภาพของคนในเมือง รัฐสิงคโปร์จึงแก้ปัญหาสตรีทฟู้ดด้วยการจัดระเบียบพื้นที่ใหม่ โดยย้ายร้านแผงลอยและร้านอาหารริมทางทั้งหมดไปไว้ให้โครงการศูนย์อาหาร hawker center เบื้องหลังการเก็บรักษาวัฒนธรรมอาหารและการกินให้คงอยู่มีรายละเอียดยังไง ตามไปฟังในพ็อดแคสต์ Bon Appétit ตอนนี้ได้เลย
4/5/202320 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

คุยกับ กัญจน์ ภักดีวิจิตร จากนักปิ้งไก่ในตำนานสู่คนขายไก่ย่างอังกอร์ | Bon Appétit EP.48

การปิ้งไก่ในละครของ ‘กอล์ฟ–กัญจน์ ภักดีวิจิตร’ จะไม่ใช่เพียงฉากในละครอีกต่อไป หลังจากกอล์ฟได้เปิด ‘ไก่ย่างในตำนาน ไก่ย่างอังกอร์’ เรียบร้อยแล้ว การลุกขึ้นมาขายไก่ย่างครั้งนี้เป็นมายังไง อะไรทำให้การเปิดร้านขายบนโลกออนไลน์โด่งดังจนเป็นไวรัล ตามไปคุยกับเขาพร้อมกันในรายการ Bon Appetit ธุรกิจรอบครัว EP.48 ตอนนี้
3/30/202341 minutes, 47 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘รวยไม่หยุดกรุ๊ป’ จาก nice two Meat u, ชานมเสือพ่นไฟ สู่ความฝันอยากเป็นที่หนึ่งในใจเรื่องร้านอาหารเกาหลี | Bon Appétit EP. 47

สองสามปีก่อนปิ้งย่างเกาหลีเรียกได้ว่าบูมอย่างมากในวัฒนธรรมการกินของคนไทย ทำให้มีร้านปิ้งย่างเกาหลีเกิดขึ้นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือ nice two Meat u ที่เป็นต้นตำรับปิ้งย่างเกาหลีแห่งแดนกิมจิ นอกจากนี้ยังมีกระแสความนิยมชานมไข่มุก โดยเสือพ่นไฟเรียกได้ว่าเป็นชานมที่ติดท็อปแบรนด์ยอดนิยมของตลาดชานม ซึ่งปิ้งย่าง nice two Meat u และชานมเสือพ่นไฟ ทั้งหมดเป็นร้านภายใต้บริษัท ‘รวยไม่หยุดกรุ๊ป’ ที่เป็นอาณาจักรร้านอาหารและเครื่องดื่มสไตล์เกาหลีของ ชุติมา เปรื่องเมธางกูร และ นันทนัช เอื้อศิริทรัพย์ แล้วสองสาวผู้อยู่เบื้องหลัง ‘รวยไม่หยุดกรุ๊ป’ มีเคล็ดลับการทำธุรกิจว่าด้วยแนวคิดใด ไปหาคำตอบพร้อมกันได้ใน Bon Appétit EP.47 ตอนนี้
3/22/20231 hour, 34 minutes, 10 seconds
Episode Artwork

Umeshu จากเหล้าบ๊วยที่เคยเป็นเครื่องดื่มแสนแพง สู่การเป็นเครื่องดื่มที่ดองเองได้ทุกบ้าน | Bon Appétit EP. 46

เข้าสู่ฤดูกาลบ๊วยออกผล วัฒธรรมหนึ่งที่มาพร้อมลูกบ๊วยจำนวนมหาศาลก็คือการดองเหล้าบ๊วย ก่อนจะไปเตรียมส่วนผสมลงโถ รายการ Bon Appétit ขอชวนไปฟังเรื่องราวของเหล้าบ๊วย ตั้งแต่อดีตที่เคยเป็นเครื่องดื่มราคาแสนแพงแห่งยุคเอโดะ มาจนถึงการเป็นเครื่องดื่มประจำบ้าน ที่บ้านทุกบ้านสามารถดองได้เอง หากพร้อมแล้วตามไปฟังใน Bon Appétit EP.44 ได้เลย 
3/15/202310 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

‘ยาคูลท์’ แบรนด์ที่ใช้ความสัมพันธ์ของมนุษย์ทำให้คนเปิดใจว่าจุลินทรีย์ดีต่อร่างกาย | Bon Appétit EP.45

ย้อนไปยุคเกือบร้อยปี การโฆษณานมสีครีม มีรสเปรี้ยว หรือที่เราเรียกว่ายาคูลท์ ด้วยการบอกว่าเจ้านมนี้จะช่วยให้สุขภาพของลำไส้แข็งแรง เพราะมันมีจุลินทรีย์หลายร้อยล้านตัว หลายคนก็อาจจะมีไม่เชื่อ ยาคูลท์ แบรนด์นมเปรี้ยวสัญชาติญี่ปุ่นจึงวางกลยุทธ์การตลาดในแบบที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการใช้โมเดลธุรกิจและการตลาดที่เรียกว่า ‘สาวยาคูลท์’ เพื่อกระจายสินค้าและเป็นสื่อกลางในการขายตรงให้แก่ลูกค้า ซึ่งทำให้ยาคูลท์ได้กลายเป็นสินค้าประจำบ้านและเป็นนมเปรี้ยวที่คนไทยนิยมดื่มมาจนถึงปัจจุบัน แต่กว่ายาคูลท์จะสามารถเป็นตัวกลางเชื่อมสัมพันธ์ของมนุษย์กับจุลินทรีย์ได้นั้น การเดินทางอันยาวนานนี้เป็นมายังไง ฟังพร้อมกันในรายการ Bon Appétit EP.45 ตอนนี้
3/8/202315 minutes, 8 seconds
Episode Artwork

คุยกับ 'โอ้กะจู๋' จากร้านขายผักและคาเฟ่ที่สันทราย สู่วันที่มีสาขามากมายทั้งกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ | Bon Appétit EP.44

โอ้กระจู๋ คือร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่เริ่มจากฝันของ โจ้–จิรายุทธ ภูวพูนผล และ อู๋-ชลากร เอกชัยพัฒนกุล เพื่อนคู่ซี้ที่ฝันอยากเป็นเกษตรกร และได้ร่วมกันลองทำสวนผักออร์แกนิกและเปิดร้านอาหารเพื่อสุขภาพในชื่อ ‘โอ้กะจู๋’ จากร้านอาหารเพื่อสุขภาพเล็กๆ ในเชียงใหม่ กลายมาเป็นขวัญใจคนรักผัก กระทั่งครองใจคนไม่ชอบผักให้หันมาชอบผักได้ยังไง เรื่องราวการเดินทางของสวนผักและร้านแห่งนี้เป็นมาแบบไหน วิธีคิดไปจนถึงกลยุทธ์ใดมี่ทำให้แบรนด์เติบโตขึ้นได้อย่างมั่นคง ตามไปฟังคำตอบของ  โจ้–จิรายุทธ ภูวพูนผล, อู๋-ชลากร เอกชัยพัฒนกุล และ ต้อง-วรเดช สุชัยบุญศิริ สามหุ้นส่วนผู้ร่วมกันสร้างโอ้กะจู๋มา ได้ในรายการ Bon Appétit ตอนนี้ 
3/1/20231 hour, 1 minute, 35 seconds
Episode Artwork

อิทธิพลของแบรนด์ยางรถยนต์ในธุรกิจร้านอาหาร เบื้องหลังและอีกด้านของ Michelin Guide | Bon Appétit EP.43

ถ้าร้านอาหารร้านไหนได้ติดดาวมิชลิน ไม่ทันได้ลองอาหารก็เป็นที่รู้กันว่าอาหารของร้านนั้นต้องรสชาติดี คุณภาพเป็นเลิศ ดาวมิชลินมาจากมิชลินไกด์ (Michelin Guide)–คู่มือการเดินทางของบริษัทยางรถยนต์มิชลิน โดยด้านในจะมีทั้งข้อมูลแผนที่ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่พักแรม รวมถึงร้านอาหารขึ้นชื่อ แม้การสร้างมิชลินไกด์จะเป็นการตลาดที่มิชลินอยากให้คนออกเดินทางมากขึ้นเพื่อเพิ่มยอดขายยางรถยนต์ แต่สำหรับวงการร้านอาหารมันก็ส่งอิทธิพลเช่นกัน แล้วแบรนด์อะไหล่และยางรถยนต์มิชลินสร้างแรงกระเพื่อมต่อวงการร้านอาหารยังไง คู่มือการเดินทางมิชลินไกด์นั้นดีจนทำเอาร้านอาหารหลายร้านอยากได้ดาวจริงไหม ตามไปฟังเบื้องหลังและอีกด้านของมิชลินไกด์ที่รายการ Bon Appétit ตอนนี้ได้เลย
2/22/202317 minutes, 36 seconds
Episode Artwork

Noma ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกที่จะปิดตัวเพื่อความยั่งยืนในวงการร้านอาหาร | Bon Appetit EP.42

Noma ร้านอาหารที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก, ได้รับ 3 ดาวมิชลินในปี 2021, ธีมหลักในการทำร้านด้วยแนวคิดแบบนอร์ดิก และเป็นร้านอาหารที่ใส่ใจกับขั้นตอนและวัตถุดิบของอาหารทุกจาน จากทั้งหมดที่ว่ามาทำให้ร้านอาหารแห่งนี้ได้รับการยกย่องว่าสามารถทำให้โคเปนเฮเกนกลายเป็นเมกกะแห่งวงการอาหาร ทำไมร้านอาหารแห่งนี้จึงได้ชื่อว่าดีที่สุด หลังจากเดินทางมายาวนานกว่าสองทศวรรษ​ อะไรคือเหตุผลที่ทำให้ Noma ประกาศปิดตัวเพื่อเริ่มต้นใหม่ การปรับจากร้านอาหารไปสู่เป็นห้องแล็บครัวที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ สร้างรสชาติใหม่ จะปฏิวัติวงการอาหารได้อย่างไร คำตอบอยู่ใน Bon Appetit EP.42 ตอนนี้
2/15/202321 minutes, 2 seconds
Episode Artwork

คุยกับ เฮียเหลา แห่ง ‘แสงชัยโภชนา’ ร้านข้าวต้มย่านสุขุมวิทที่รูปคนดังเต็มกำแพง I Bon Appetit EP.41

ร้านข้าวต้มริมทางนั้นมีอยู่ทั่วทุกที่ในเมือง แต่หนึ่งร้านข้าวต้มขึ้นชื่อของกรุงเทพฯ ที่เราจะลัดเลาะเข้าไปหลังครัววันนี้ก็คือ ‘แสงชัยโภชนา’ ของเฮียเหลา–สมชาย จิตรเจริญวิรกุล ร้านข้าวต้มประจำย่านเอกมัย-ทองหล่อและสุขุมวิท-พร้อมพงษ์ ที่เหล่าคนดังระดับซุปตาร์ไปจนถึงดาราน้องใหม่มักจะแวะเวียนมาลิ้มรสชาติอาหารของร้านข้าวต้มแห่งนี้ คนดังแวะเวียนมาเยอะขนาดที่ทำให้แสงชัยโภชนากลายเป็นร้านข้าวต้มย่านสุขุมวิทที่มีรูปคนดังเต็มกำแพง  ภาพถ่ายคู่คนดังมากมายหลายคนที่ติดอยู่บนกำแพงคล้ายจิตรกรรมฝาผนัง คือภาพถ่ายที่ไม่ได้ถ่ายในคราเดียว แต่เป็นภาพที่ค่อยๆ ถ่ายและเยอะขึ้นไปตามวันเวลาที่เดินไปข้างหน้า นอกจากจะบ่งบอกว่าเป็นร้านที่มีคนดังแวะเวียนมาเสมอ ภาพถ่ายเหล่านั้นยังบอกถึงการเดินทางที่ยาวนานของแสงชัยโภชนาอีกเช่นกัน จากภาพถ่ายใบแรกมาจนถึงใบปัจจุบันแสงชัยโภชนาเป็นมายังไง ตาม Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP.41 ไปฟังกันเลย
2/8/20231 hour, 5 minutes, 45 seconds
Episode Artwork

เบื้องหลังความสำเร็จของ Oatside แบรนด์นมโอ๊ตสตาร์ทอัพที่ระดมเงินทุนได้ 22 ล้านดอลลาร์ตั้งแต่ตอนเริ่ม | Bon Appétit EP. 40

Oatside คือแบรนด์นมข้าวโอ๊ตสัญชาติสิงคโปร์ที่ในตอนนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่คนไทยและร้านคาเฟ่ ความโดดเด่นของนมโอ๊ตแบรนด์นี้ นอกจากมีรสชาติกินง่าย เนื้อสัมผัสไม่กระด้าง และกลิ่นไม่ฉุนเหมือนนมอัลมอนด์ ตัวแพ็กเกจจิ้งเองก็โดดเด่นด้วยดีไซน์เก๋ทันสมัย จนใครๆ ต่างก็ประทับใจ และเป็นต้องซื้อตุนไว้ในตู้ เบื้องหลังความดีงามของ Oatside เป็นมายังไง แบรนด์ทำการตลาดและสื่อสารแบรนด์ยังไงจนแบรนด์เติบโต รายการ Bon Appétit ตอนนี้มีคำตอบ
1/11/202317 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

อาร์เจนตินากับการจำกัดการส่งออกเนื้อ เพื่อให้ผู้รักเนื้อวัวไม่แพ้เมสซี่ไม่ต้องจ่ายแพง | Bon Appétit EP.39

อาร์เจนตินาเป็นดินแดนที่ขึ้นชื่อเรื่องเนื้อวัว นอกจากจะส่งออกเนื้อวัวเป็นอันดับที่ 5 ของโลก คนในประเทศเองยังหลงใหลการบริโภคเนื้อเป็นชีวิตจิตใจ จนกลายมาเป็นประเทศที่บริโภคเนื้อเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากออสเตรเลียและอเมริกา . กระทั่งระยะหลังตัวเลขการบริโภคเนื้อวัวของชาวอาร์เจนฯ ลดลง อันเป็นผลพวงจากปัญหาเศรษฐกิจ เนื่องจากประชากรในประเทศจนลง ขณะเดียวกันสินค้าและบริการกลับมาราคาสูงขึ้น เนื้อวัวเองก็ราคาสูงตาม เป็นผลให้ทางการต้องจำกัดการส่งออกเนื้อ 30 วัน เพื่อให้ชาวอาร์เจนฯ ผู้รักเนื้อวัวไม่แพ้ลิโอเนล เมสซี่ เข้าถึงเนื้อได้ในราคาไม่แพง
1/4/202315 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

เมื่อวิธีทำบาแกตต์ถูกประกาศให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลก แต่ธุรกิจขนมปังกำลังเสื่อมถอยและขายได้น้อยลงในฝรั่งเศส | Bon Appétit EP.38

ขนมปังบาแกตต์คือภูมิปัญญาและจิตวิญญาณของฝรั่งเศส เดือนที่ผ่านมายูเนสโกประกาศให้การทำ ‘บาแกตต์’ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ (intangible cultural heritage) แต่ในความน่ายินดีกลับมีสถานการณ์ยากลำบากเกิดขึ้น เมื่อวิกฤตสงครามยูเครน-รัสเซียทำให้ธุรกิจขนมปังในฝรั่งเศสมีราคาสูง ซูเปอร์มาร์เก็ตเจ้าใหญ่ในฝรั่งเศสทำสงครามหั่นราคาบาแกตต์ลง ส่งผลกระทบกับผู้ค้ารายย่อย ทั้งนี้กลยุทธ์ของซูเปอร์มาร์เก็ตยังอาจอนุมานได้ว่า น่าจะมีการผ่อนปรนเรื่องคุณภาพและวัตถุดิบของบาแกตต์ และแน่นอนว่านั่นจะส่งผลกับคุณภาพของบาแกตต์และส่งผลให้ธุรกิจขนมปังเสื่อมถอยลงได้
12/21/202219 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

ประเทศไทยกับการป้องกันแชมป์ส่งออกทุเรียนไปจีน โดยมีเวียดนามเป็นผู้ท้าชิงที่น่ากลัว | Bon Appétit EP. 37

การส่งออกทุเรียนไทยจะเป็นอย่างไรเมื่อจีนปรับนโยบายการนำเข้าทุเรียนใหม่ ด้วยเงื่อนไขที่ว่าต้องได้มาตรฐานและมีสุขอนามัยที่ดี มากไปกว่านั้นการส่งออกทุเรียนไทยยังมีประเด็นที่ค่อนข้างหน้ากังวล เมื่อเวียดนามลงนามระบุเงื่อนไขในการที่เวียดนามจะเป็นตลาดในการส่งออกทุเรียนอย่างมีคุณภาพและยั่งยืน ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวนำไปสู่ประตูในการส่งออกทุเรียนของเวียดนามไปยังจีน ไทยจะยังสามารถป้องกันแชมป์การเป็นเจ้าส่งออกทุเรียนได้หรือไม่ ไปหาคำตอบในรายการ Bon Appétit EP. 37 ตอนนี้ 
12/14/202213 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

คุยกับเพจ ‘แม่ เมนูนี้ทำไง’ ผู้ชายอ้อมค้อม ที่หาเรื่องคุยกับแม่โดยการทำคอนเทนต์ Bon Appétit | EP.36

‘แม่ เมนูนี้ทำไง’ คือเพจที่เป็นเสมือนห้องครัวเชื่อมสัมพันธ์ของ เค-คณิน พรรคติวงษ์ ลูกชายผู้ไม่สนิทกับแม่ แต่อยากกระชับความรักและลิ้มรสมือแม่ในทุกมื้ออาหาร จึงหาข้ออ้างเพื่อให้ได้คุยกันด้วยการขอสูตรกับวิธีทำกับข้าวจากแม่และยาย ห้องครัวความสัมพันธ์นี้เริ่มต้นมาอย่างไร ตัวไกลแต่ใจจะอบอุ่นอยู่ไหม ไปฟังเรื่องราวของเพจ ‘แม่ เมนูนี้ทำไง’ พร้อมกับที่รายการ Bon Appétit EP.36
12/8/20221 hour, 15 minutes, 1 second
Episode Artwork

คุยกับ ‘เจ๊จง’ แบรนด์ที่เริ่มจากข้าวหมูทอดกล่องละ 10 บาท สู่ร้านดังระดับประเทศ I Bon Appetit EP.35

‘หมูทอดเจ๊จง’ คือแบรนด์ที่ก่อตั้งโดย ‘เจ๊จง’ ผู้ยึดถือคติการทำงานที่ว่าต้องขยันและใส่ใจในลูกค้าจนปัจจุบันร้านหมูทอดเล็กๆ ที่เคยขายในราคากล่องละ 10 บาท กลายมาเป็นร้านที่มีถึง 11 สาขาทั่วกรุงเทพฯ ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ จึงชวน ‘เจ๊จง–จงใจ กิจแสวง ผู้อยู่เบื้องหลังมาเล่าถึงรสชาติของธุรกิจร้านหมูทอดแห่งนี้
11/30/20221 hour, 25 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘จ่าอู หมูเกาหลี’ จากร้านในแฟลตกรมทหารฯ สู่สาขามากมายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด Bon Appétit | EP.34

 ‘จ่าอูหมูเกาหลี’ ร้านหมูกระทะชื่อดังท็อป 5 ของกรุงเทพฯ ที่มักได้รับการรีวิวอยู่เสมอๆ ว่ารสชาติดีงามไม่เป็นรองใคร นอกจากความดีงามที่ลูกค้าหรือเราๆ รู้เกี่ยวกับจ่าอูผ่านรสชาติของหมูย่างและน้ำจิ้มรสเด็ด น่าจะยังมีอีกหลายเรื่องราวให้สงสัยใคร่รู้เกี่ยวกับร้านแห่งนี้ ไม่ว่าจะความสงสัยว่า ‘จ่าอูหมูเกาหลี’ มีเจ้าของร้านเป็นจ่าหรือไม่ ทำไมจึงเป็นร้านหมูกระทะที่เลือกขายเฉพาะ à la carte หรือจะเรื่องราวอีกมากที่ซ่อนอยู่ในเตาย่างหมูรสเลิศ Bon Appétit ตอนนี้จึงชวน ‘จิตราพร เหมาะดี' หัวเรือคนสำคัญที่บริหารจัดการจ่าอูปัจจุบัน มาตอบข้อสงสัยทั้งหมดและเล่าที่มาของร้านหมูกระทะแห่งนี้ให้ฟังกัน
11/23/202233 minutes, 18 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Freddie RiceCurry ร้านที่รื้อสูตรแกงกะหรี่เดิมๆ เพื่อให้ถูกปากคนไทย Bon Appetit | EP.33

Freddie RiceCurry คือร้านข้าวแกงกะหรี่ฟิวชั่นสัญชาติไทย เป็นร้านที่มีเมนูข้าวแกงกะหรี่ที่ไม่เหมือนใคร เพราะได้มิกซ์ความเป็นญี่ปุ่นเข้ากับเมนูไทยๆ อย่างผัดกะเพรา หมูกรอบพริกเกลือ หมูผัดไข่เค็ม ฯลฯ ให้เข้ากันอย่างลงตัว นอกจากจะโดดเด่นเรื่องเมนูสุดครีเอตที่ถูกคิดมาอย่างดีเพื่อให้ถูกปากคนไทย การตลาดติดตลกโดยเฉพาะล้อเลียนตัวเองยังเป็นที่ติดอกติดใจของใครหลายคน ซึ่งหากบอกว่า Freddie RiceCurry คือร้านข้าวแกงกะหรี่ที่โคตรครีเอทีฟก็คงไม่ผิดนัก ตามไปฟังเรื่องราวทั้งหมดของ Freddie RiceCurry กับ ภัคพันธุ์ สมัครสมาน ผู้เป็นเจ้าของร้าน พร้อมกันที่รายการ Bon Appetit EP.33 ตอนนี้เลย
11/16/202243 minutes, 56 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Copper Buffet ร้านที่ยอดเสิร์ฟซุปเห็ดทรัฟเฟิลมากกว่าน้ำเปล่าและคิวยาวเป็นเดือน Bon Appetit | EP.32

หลายคนรู้จัก ‘Copper Buffet’ ในฐานะร้านบุฟเฟต์ที่มาแรง และมีคนจองเต็มทุกรอบที่เปิด ซึ่งความพิเศษของร้านบุฟเฟต์แห่งนี้ นอกจากคัดสรรวัตถุดิบสุดพรีเมียมมาไว้ในที่เดียวกัน ยังมีอาหารจากหลากหลายสัญชาติให้เลือก แม้จะต้องรอคิวกันนานข้ามเดือน แต่ก็ยังมีคนเดินทางมาสัมผัสรสชาติของอาหารสุดพรีเมียมนี้อยู่ไม่ขาด น่าสนใจว่าอะไรทำให้ร้านบุฟเฟต์เกรดพรีเมียมแห่งนี้ยืนระยะมาได้กว่า 6 ปี และแม้จะเป็นร้านบุฟเฟต์ที่มีราคาที่สูง แต่ทำไมลูกค้ายังพร้อมที่จะจ่าย บางรายถึงขั้นเจาะจงขับรถมาจากต่างจังหวัดเพื่อจะได้ลองชิมอาหารจากคอปเปอร์สักครั้ง ชวนไปหาคำตอบเบื้องหลังการบริหารร้าน Copper Buffet กับ เกษมสันต์ สัตยารักษ์ General Manager ร้าน Copper Buffet ได้ในรายการ  Bon Appetit EP.32  ตอนนี้เลย
11/9/20221 hour, 30 minutes, 13 seconds
Episode Artwork

คุยกับ Molto ไอศครีมขายดีบนโลกออนไลน์ที่ยึดหลักดึงรสของวัตถุดิบให้ออกมาดีที่สุด Bon Appetit | EP.31

ใครที่ชื่นชอบไอศครีมคงไม่มีใครไม่รู้จักไอศครีมเจลาโตพรีเมียมชื่อ Molto เพราะนอกจากความหลากหลายของรสชาติที่มีกว่าร้อยรสให้เลือก ทุกๆ รสชาตินั้น Molto ยังยึดหลักการดึงรสของวัตถุดิบให้ออกมาดีที่สุด จนกลายเป็นไอศครีมที่ขายดิบขายดีบนโลกออนไลน์ จากความใส่ใจในรสชาติไอศครีม Bon Appetit EP.31 จึงชวน ธฤษณุ คมโนภาส เจ้าของร้าน Molto มาเล่าถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของการทำร้านไอศครีมคราฟต์ ไปจนถึงพูดคุยเกี่ยวกับวิธีคิดในการทำแบรนด์ที่ประกอบรวมกันจนร้านไอศครีมแห่งนี้เติบโต
11/2/202242 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

‘Pizzeria Bianco’ ร้านพิซซ่าของชายผู้เรียนไม่จบที่ได้รับการยกย่องว่าอบพิซซ่าได้ดีที่สุดในโลก Bon Appetit | EP.30

‘Pizzeria Bianco’ ร้านพิซซ่าของคริส บิอังโก (Chris Bianco) ชายชาวอิตาลีที่เกิดและเติบโตในนิวยอร์ก ผู้ที่เรียนไม่จบแต่ประสบความสำเร็จในการทำร้านพิซซ่า และได้รับการยกย่องว่าอบพิซซ่าได้ดีที่สุดในโลก ซึ่งกว่าคริสจะประสบความสำเร็จได้นั้น เส้นทางชีวิตและวัยเด็กของเขาไม่ได้ราบรื่นหรือโรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่เป็นการเริ่มมาจากจุดเล็กๆ อย่างการเป็นลูกจ้างร้านพิซซ่า โดยทำหน้าที่แบกกระสอบแป้งจากชั้นใต้ดินเอาไปส่งให้พ่อครัว เป็นคนขูดชีสมอซซาเรลลา ก่อนจะมีร้านพิซซ่าเป็นของตัวเอง และมีคนดังแวะเวียนมาลิ้มรสชาติพิซซ่าของเขา รู้จัก ‘คริส บิอังโก’ ให้มากขึ้นใน Bon Appetit EP.30
10/26/202222 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

ทำไมจึงเกิดวิกฤตกิมจิในเกาหลีใต้ ดินแดนที่มีคนเปรียบว่า "กิมจิก็เหมือนกับอากาศ" I Bon Appetit EP.29

จากปัญหาโลกร้อน สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง ผักกาดปลูกไม่ขึ้น เกษตรกรหันไปปลูกแอปเปิล จนถึงการเจอคู่แข่งทางการค้า (กิมจิ) ที่สามารถผลิตกิมจิในราคาที่ถูกกว่าอย่างจีน ส่งผลให้เกาหลีใต้ตกอยู่ในห้วงเวลาที่เรียกว่า Kimchi Crisis หรือวิกฤตกิมจิ ที่ในคราวนี้รัฐบาลเกาหลีต้องเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และในวิกฤตที่เป็นปัญหาระดับชาติ รัฐบาลเกาหลีแก้ปัญหายังไง ฟังคำตอบได้ใน Bon Appetit EP.29
10/19/202216 minutes, 27 seconds
Episode Artwork

คุยกับ 'สุรเวช เตลาน' ผู้นำเข้า MOMO Paradise และใช้เวลา 360 วันแรกบริการลูกค้าด้วยตัวเอง BonAppétit | EP.28

สำหรับคนที่ชื่นชอบชาบูหรือสุกี้สไตล์ญี่ปุ่นคงรู้จัก MOMO Paradise  เป็นอย่างดี ร้านชาบู-สุกี้ที่อิมพอร์ตมาจากแดนอาทิตย์อุทัยนี้ขึ้นชื่อทั้งเรื่องวัตถุดิบที่ผ่านการจัดสรรอย่างเอาใจใส่ ไปจนถึงบริการที่อบอุ่นจากพนักงานทุกๆ คน แต่ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่เหล่าคนรักชาบูอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับโมโมพาราไดซ์ Bon Appetit EP.28 จึงชวน เอ - สุรเวช เตลาน มาเล่าถึงที่มาที่ไปไล่ตั้งแต่เบื้องหลังการติดต่อเจ้าของแบรนด์เพื่อนำเข้าโมโมพาราไดซ์มายังไทย ไปจนถึงการบริหารกิจการให้ดำเนินมากว่าสิบปี จนขยายสาขาไปทั่วกรุงเทพฯ และกลายเป็นร้านที่เป็นที่รักของผู้คน
10/12/20221 hour, 6 minutes, 28 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘ปลา อัจฉรา’ ถึงวิธีคิดในการทำร้านให้คนรักตั้งแต่ร้านแรกจนถึง FRAN'S และ อันเกิม-อันก๋า BonAppétit | EP.27

หลายคนรู้จัก ปลา-อัจฉรา บุรารักษ์ หรือที่หลายคนคุ้นกันในนาม ‘ปลา iberry’ และคงรู้จักกับข้าว-กับปลา, รสนิยม, เจริญแกง และอีกหลายร้านในเครือ iberry Group รวมถึง 2 ร้านล่าสุดอย่าง FRAN'S และ อันเกิม-อันก๋า ที่ล้วนแล้วแต่เป็นที่รักของนักชิม Bon Appetit EP.27 จึงชวน ปลา-อัจฉรา แห่ง iberry Group มาเล่าถึงวิธีคิดในการทำธุรกิจโดยเจาะลึกไปถึงเบื้องหลังของ FRAN'S และ อันเกิม-อันก๋า ว่าอะไรคือเบื้องหลังที่ทำให้ทุกแบรนด์ภายใต้การบริหารของเธอมัดใจผู้คนได้เสมอมา
10/5/20221 hour, 16 minutes, 26 seconds
Episode Artwork

คุยกับ 'เถียงนา' จากคาเฟ่เล็กๆ ในจังหวัดตากจนมีสาขาที่สุขุมวิท และคนต่อคิวซื้อครัวซองต์ตั้งแต่วันแรก BonAppétit | EP.26

เถียงนา คือคาเฟ่เล็กๆ ในจังหวัดตากที่สร้างขึ้นในที่ดินของครอบครัวที่เป็นร้านสังฆภัณฑ์ ที่เริ่มมาจากความฝันของสองพี่น้องอย่าง มุทิตา - วันศีล จันทร์อินทร์ ที่อยากกลับบ้านเกิดไปเปิดคาเฟ่เล็กๆ มาวันนี้กิจการของทั้งสองเติบโตจนขยายสาขามาเปิดร้านขนมอบอย่าง ‘เถียงนา Viennoiserie’ ที่ย่านสุขุมวิทและมีคนมาต่อคิวซื้อยาวเหยียดตั้งแต่วันแรก เส้นทางที่ผ่านมาของเถียงนานั้นเต็มไปด้วยรายละเอียดที่น่าสนใจและไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ พวกเขาดำเนินธุรกิจอย่างไร ผ่านอุปสรรคอะไรมาบ้าง และอะไรคือเหตุผลที่ทำให้ร้านเติบโตมาจนวันนี้ Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว ตอนนี้จะพาไปหาคำตอบ
9/28/20221 hour, 17 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

‘Café Joyeux’ คาเฟ่แห่งความสุขจากฝรั่งเศสที่ขับเคลื่อนโดยคนที่มีภาวะบกพร่องทางสติปัญญา | Bon Appétit EP.25

CaféJoyeux คือคาเฟ่สัญชาติฝรั่งเศสที่มีพนักงานเป็นคนที่มีภาวะออทิสติกสเปกตรัมและดาวน์ซินโดรม หรือผู้ที่มีความบกพร่องทางสติปัญญา แต่คนกลุ่มนี้สามารถสร้างความสุขในการเป็นทั้งพนักงานเสิร์ฟ กุ๊ก บาริสต้าให้กับผู้คนที่มาใช้บริการร้านคาเฟ่ได้ พร้อมกันกำไรจของธุรกิจร้านคาเฟ่แห่งนี้ 100% จะถูกลงทุนต่อเพื่อเปิดคาเฟ่สาขาใหม่ไปเรื่อยๆ ไปรู้จักกับคาเฟ่แห่งความสุขได้พร้อมกันใน Bon Appétit EP.25
9/21/202213 minutes, 21 seconds
Episode Artwork

‘Red Lobster’ ทำยังไงจึงเติบโตจากร้านซีฟู้ดในฟลอริด้า จนขยายสาขามาไทย และบียอนเซ่ยังพูดถึงในบทเพลง | Bon Appétit EP.24

Red Lobster คือแบรนด์ร้านอาหารทะเลสัญชาติอเมริกันที่คนรักซีฟู้ดใฝ่ฝันอยากไปกินสักครั้ง นอกจากสารพัดเมนูเกรดพรีเมียมที่ผ่านการปรุงอย่างตั้งใจให้เราได้อิ่มอร่อยกันแบบไม่จำกัดเวลาแล้ว ยังมีอะไรอีกที่อยู่เบื้องหลังการทำธุรกิจอาหารและพาพวกเขาก้าวผ่านศึกทะเลเดือด จนสามารถยืนระยะในใจนักชิมมาได้นานถึง 54 ปี ไปหาคำตอบพร้อมกันได้ใน Bon Appétit EP.24
9/14/202224 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘ABC Cooking Studio’ จากร้านขายถ้วยชาม สู่สตูดิโอสอนทำอาหารที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ที่เชื่อในการส่งต่อความสุขผ่านมื้ออาหาร | Bon Appétit EP.23

ABC Cooking Studio คือสตูดิโอสอนทำขนมและอาหารสไตล์ญี่ปุ่น ที่คนรักและสนใจการทำอาหารต่างใฝ่ฝันอยากร่วมคลาสสักครั้ง นอกจากบรรยากาศและหลักสูตรที่จะทำให้ผู้เรียนได้เพลิดเพลินไปกับอาหารนับร้อยเมนู ยังมีอะไรอีกที่ทำให้สถานที่แห่งนี้เต็มไปด้วยไอเดียและแรงบันดาลใจให้คนได้ส่งต่อความสุขผ่านมื้ออาหาร ไปหาคำตอบพร้อมกันได้ใน Bon Appétit EP.23
9/7/202246 minutes, 20 seconds
Episode Artwork

คุยกับ สุรนาม พานิชการ จากความรักในรสชาติน้ำเต้าหู้รถเข็น สู่ผู้ก่อตั้ง Tofusan แบรนด์นมถั่วเหลืองที่วางขายทั่วประเทศ | Bon Appétit EP.22

‘Tofusan’ แบรนด์น้ำเต้าหู้พร้อมดื่มที่ครองใจคนรักสุขภาพ ไม่เพียงแต่การปรับโฉมให้อยู่ในรูปแบบขวดดื่มง่ายและหลายรสชาติ แต่ยังใส่ใจกับทุกขั้นตอนของการผลิตจนได้คุณภาพและรสชาติแบบน้ำเต้าหู้ที่คุ้นเคย เบื้องหลังแนวคิดการทำธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแรงจนสามารถวางขายทั่วประเทศได้คืออะไร Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว ตอนนี้จะพาไปหาคำตอบ
8/31/20221 hour, 33 minutes, 22 seconds
Episode Artwork

‘Mirai Shokudo’ ร้านอาหารแห่งอนาคต ที่ให้คุณใช้เวลาจ่ายค่าอาหารได้ และเสิร์ฟเพียงวันละหนึ่งเมนู | Bon Appétit EP.21

ไอเดียการใช้เวลาจ่ายแทนเงินตราไม่ได้อยู่แค่ในหนังอีกต่อไป เพราะตอนนี้มันเกิดขึ้นจริงแล้วที่ร้านมิไร โชคุโด (Mirai Shokudo) ในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ร้านที่ให้คนมาทำงานในร้าน 50 นาทีเพื่อแลกกับค่าอาหาร 1 มื้อ แต่ไอเดียนี้จะเพียงพอสำหรับดึงดูดลูกค้าและช่วยให้ธุรกิจยืนระยะได้หรือไม่ ไปหาคำตอบพร้อมฟังเรื่องราวที่อิ่มกายและใจได้ใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว ตอนนี้ได้เลย
8/24/202220 minutes, 33 seconds
Episode Artwork

Heinz แบรนด์ซอสมะเขือเทศที่อยากเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์โดยการใช้แคมเปญสุดครีเอทีฟ | Bon Appétit EP.20

แคมเปญ ‘เฟรนช์ฟรายส์รูปทรงช้อน’ สำหรับตักซอสเต็มๆ คำ คือหนึ่งในตัวอย่างของการตลาดสุดว้าวของ ‘ไฮนซ์ (Heinz)’ แบรนด์ซอสมะเขือเทศอายุกว่าร้อยปี ที่มีจุดเด่นอยู่ที่การปรับตัวเข้ากับไลฟ์สไตล์กลุ่มเป้าหมายอย่างครีเอทีฟ 2 สิ่งนี้มีส่วนสำคัญให้ไฮนซ์ยืนหนึ่งในใจคนรักซอสมะเขือเทศได้ยังไง ไปหาคำตอบใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว ตอนนี้ได้เลย
8/17/202218 minutes, 9 seconds
Episode Artwork

ทำไมแบรด พิตต์ ชอบกินอาหารในฉากภาพยนตร์ | Bon Appétit EP.19

แบรด พิตต์ (Brad Pitt) นักแสดงรูปงามที่เป็นขวัญใจคนทั่วโลก นอกเหนือจากทักษะการแสดงแล้ว สกิลการกินอาหารในฉากต่างๆ อย่างออกรส จนมีการรวบรวมซีนเหล่านั้นเป็นวิดีโอความยาว 16 นาที มีผู้เข้าชมแล้วถึง 1.6 ล้านครั้ง การกินอาหารในฉากสำคัญกับเขายังไง และทำไมเรื่องนี้จึงกลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่แฟนๆ ทั่วโลกนึกถึงเมื่อได้ยินชื่อเขา ไปหาคำตอบพร้อมกันใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP.19
8/10/202214 minutes, 59 seconds
Episode Artwork

ทำไม ‘ร้านติ่มซำ’ จึงมีส่วนสำคัญในการทำให้ยอดผู้ฉีดวัคซีนในฮ่องกงเพิ่มขึ้น | Bon Appétit EP.18

ฮ่องกงคือหนึ่งพื้นที่ที่เผชิญกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก อีกทั้งความกังวลของประชาชนโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่มีต่อวัคซีนว่าจะปลอดภัยเพียงใด ทำให้ฮ่องกงมีตัวเลขผู้ได้รับวัคซีนน้อยนิด แต่สิ่งที่เกือบเป็นวิกฤตถูกทำให้เปลี่ยนไปได้เพราะ ‘ติ่มซำ’ เมนูนี้มีส่วนทำให้ยอดผู้ฉีดวัคซีนในฮ่องกงเพิ่มขึ้นได้ยังไง คำตอบรออยู่แล้วใน ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ ตอนนี้
8/4/202222 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘โต-ตาล’ แห่งร้านเนื้อแท้ ถึงวิธีคิด ความฝัน และการทำการตลาดออนไลน์จนเป็นไวรัล | Bon Appétit EP.17

‘เนื้อแท้’ แบรนด์ที่มีจุดแข็งไม่ใช่แค่คุณภาพและรสชาติอาหาร แต่ยังเด่นเรื่องการตลาดออนไลน์ ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ จึงชวน ‘โต-ตาล’ ผู้อยู่เบื้องหลังมาเล่าถึงรสชาติความผิดพลาดที่ได้เรียนรู้ และความสำเร็จที่ได้ลิ้มลอง
7/27/20221 hour, 10 minutes, 7 seconds
Episode Artwork

ทำไมวันนี้อาหารลาวจึงเริ่มก้าวขึ้นมาป๊อปปูลาร์ในสหรัฐอเมริกา | Bon Appétit EP.16

อาหารลาวรสชาติความแซ่บแบบนวลนัวจากประเทศบ้านใกล้เรือนเคียง กำลังได้รับความนิยมมากในสหรัฐอเมริกา จากที่เคยเป็นเพียงเมนูลับที่ถูกซ่อนไว้ภายใต้ร้านอาหารไทย อะไรเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญให้อเมริกันชนเปิดใจรับอีกหนึ่งตัวเลือกความอร่อย และทำให้อาหารลาวค่อยๆ ถูกเสิร์ฟออกไปแบบไม่ต้องหลบซ่อน ติดตามใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP.16
7/20/202213 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

ทำไม ‘ตู้กดซาชิมิอัตโนมัติ’ ในญี่ปุ่นจึงสำเร็จ ทั้งที่มีสุดยอดร้านอาหารมากมาย | Bon Appétit EP.15

‘ตู้กดซาชิมิอัตโนมัติ’ นวัตกรรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคปลาดิบ ให้สามารถรับประทานซาชิมิได้สะดวกมากขึ้นภายใต้มาตรการทางสังคมที่จำกัด ไม่เพียงแค่เสิร์ฟเมนูซาชิมิสดใหม่ให้ได้อิ่มอร่อยในราคาสบายกระเป๋า ยังถูกออกแบบมาเพื่อพร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นับเป็นการปรับตัวอันชาญฉลาดของคนญี่ปุ่นที่ประสบความสำเร็จจนน่าทึ่ง พวกเขาทำได้ยังไงติดตามได้ใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP.15
7/13/202213 minutes, 31 seconds
Episode Artwork

หลังแมคโดนัลด์ในรัสเซียปิดตัว แล้วเกิดแบรนด์ใหม่ชื่อ ‘Vkusno & tochka’ มีอะไรที่เปลี่ยนไปและคงเดิม | Bon Appétit EP14

ทันทีที่รัสเซียเริ่มเดินหน้าปฏิบัติการรบพิเศษในยูเครน ความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของผู้คนทั้งสองประเทศก็เกิดขึ้นในทันใด หลายชีวิตสูญเสีย เศรษฐกิจเสียหาย แบรนด์สินค้าและบริการต่างก็ตอบโต้ด้วยการพากันถอนตัวออกจากรัสเซียแทบหมดสิ้น หนึ่งในนั้นคือแมคโดนัลด์ที่ขานรับมาตรการคว่ำบาตรด้วยการประกาศขาย 850 สาขาให้กับมหาเศรษฐีอย่าง อเล็กซานเดอร์ นิโกลาเอวิช โกเวอร์ และเปิดตัวแบรนด์ Vkusno & tochka เพื่อเข้ามาดำเนินธุรกิจแทนในทันที พวกเขาจะทำอย่างไรเพื่อสร้างความเชื่อมั่น และเสิร์ฟรสชาติอาหารอเมริกันให้ถูกปากคนรัสเซียแบบเดียวกับที่แมคโดนัลด์ทำมาตลอด 32 ปี ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ ตอนนี้จะพาไปพบกับคำตอบ
7/6/202211 minutes, 58 seconds
Episode Artwork

chicken-rice crisis วิกฤตข้าวมันไก่ในสิงคโปร์ และเหตุผลที่คนสิงคโปร์รักเมนูนี้ | Bon Appétit EP13

ท่ามกลางกระแสตามหาข้าวมันไก่ร้านเด็ดในบ้านเราบนโลกออนไลน์ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสิงคโปร์กำลังเผชิญอยู่ตอนนี้คือปัญหา chicken-rice crisis หรือไก่สดขาดแคลนครั้งใหญ่ ที่ส่งผลกระทบโดยตรงจนเป็นวิกฤตที่ต้องเร่งหาทางออก อะไรทำให้ชาวสิงคโปร์รักเมนูนี้ แล้วปัญหาเรื่องรสชาติและปากท้องของชาวสิงคโปร์จะแก้ไขได้อย่างไร ติดตามได้ใน Bon Appétit EP.13
6/29/202210 minutes, 42 seconds
Episode Artwork

ความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่ทำให้ ‘ป๊อปอาย’ ต้องกินผักโขม และธุรกิจผักโขมขายดีขึ้น 33% | Bon Appétit EP12

หลายคนน่าจะรู้จัก ‘ป๊อปอาย’ ชายสูบไปป์ใส่ชุดกะลาสีเรือที่เวลาปกติก็ดูเป็นชายรูปร่างธรรมดา แต่กล้ามจะโตขึ้นจนมีพละกำลังแข็งแกร่งเกินมนุษย์เมื่อเปิดฝากระป๋องเทผักโขมเข้าปาก แต่ใครจะรู้ว่าเบื้องหลังของการกินผักโขมของป๊อปอายมาจากความผิดพลาดในการใส่จุดทศนิยมตอนบันทึกค่าสารอาหารธาตุเหล็กที่อยู่ในผักโขมจนเกิดความเข้าใจผิดที่ส่งผลกว่าที่คิด เบื้องหลังความผิดพลาดครั้งนี้เป็นยังไงและส่งผลยังไงบ้าง ฟังได้ใน Bon Appetit EP12
6/22/20226 minutes, 40 seconds
Episode Artwork

“คำแรกติดใจ คำต่อไปติดคอ” คุยกับผู้อยู่เบื้องหลัง ‘น้ำพริกแคบหมูยายน้อย’ ถึงการตลาดที่บูลลี่ตัวเองจนขายดิบขายดี | Bon Appétit EP11

หลายคนรู้จัก ‘น้ำพริกแคบหมูยายน้อย’ ในฐานะแบรนด์ที่เรียกรอยยิ้มให้ผู้คนบนโลกออนไลน์ผ่านคอนเทนต์บนโลกโซเชียลฯ ที่บูลลี่ตัวเองอย่างมีอารมณ์ขัน จนกลายเป็นกระแสที่ทำให้แบรนด์น้ำพริกแคบหมูเล็กๆ เป็นที่รู้จักของใครหลายคน Bon Appetit EP11 จึงชวน เบียร์–ศรัญญู เพียรทำดี แอดมินและลูกชายยายน้อย ผู้อยู่เบื้องหลังเสียงหัวเราะของผู้ติดตามเพจมาบอกเล่าถึงกลยุทธ์การตลาดที่ไม่มีตำราเล่มใดแนะนำ อะไรทำให้แบรนด์แคบหมูที่บอกว่า “ดีต่อใจ แต่บรรลัยต่อฟัน” เติบโตมาถึงวันนี้ คลิกฟังกันได้เลย ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์
6/15/202253 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

‘แมรีลู เจโซ' เชฟอบขนมเพียงหนึ่งเดียวใน Pixar ถึงบอกว่างานของเธอคืองานที่ดีที่สุดในโลก | Bon Appétit EP10

‘Pixar’ คือหนึ่งในบริษัทที่สร้างความสุขให้คนจำนวนมากบนโลกใบนี้ผ่านแอนิเมชั่นเรื่องต่างๆ ที่พวกเขาทำ แต่น้อยคนจะรู้ว่าองค์กรนี้ที่ประกอบไปด้วยพนักงานหลายร้อยคน มีคนอยู่หนึ่งคนที่คอยสร้างความสุขให้พวกเขาในฐานะคนทำขนมเพียงหน่ึงเดียว เธอคนนั้นคือ ‘แมรีลู เจโซ' เบื้องหลังงานในครัวที่ส่งผลมายังนอกครัวของเธอเป็นยังไง ฟังได้ใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP10 ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ 
6/8/20226 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

เบื้องหลังการเติบโตของ ‘ปา เฮ่า เถียน มี่’ ร้านขนมหวานที่แปลงร่างมาจากบาร์คอนเซปต์โรงเตี๊ยม 'ปา เฮ่า’ | Bon Appétit EP09

‘ปา เฮ่า เถียน มี่’ คือร้านขนมหวานในเยาวราชที่ดึงเอาวัตถุดิบของย่านมารังสรรค์เมนูจนได้รับการยอมรับทั้งจากนักชิมชาวไทยและต่างชาติ จนปัจจุบันนี้ ปา เฮ่า เถียน มี่ แผ่ขยายความอร่อยออกไปไกลหลายสาขาทั่วกรุงเทพฯ เบื้องหลังการเติบโตของร้านขนมที่มีทีเด็ดอย่างพุดดิ้งเป็นตัวชูโรงคืออะไร ติดตามฟังได้จากปาก 3 ผู้ร่วมก่อตั้งใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP09 ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์
6/1/20221 hour, 13 minutes, 37 seconds
Episode Artwork

จากรถเข็นขายฮอตด็อกในสวนสาธารณะ ‘Shake Shack’ ทำยังไงจนแบรนด์มีมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ | Bon Appétit EP08

“สวัสดี ประเทศไทย! พวกเราจะเสิร์ฟ Shackburger ในดินแดนแห่งรอยยิ้มเร็วๆ นี้” คือประโยคทักทายจากเพจ Shake Shack ที่ทำให้นักชิมชาวไทยหัวใจรักแฮมเบอร์เกอร์ดีใจยกใหญ่ Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP08 จะพาไปหาคำตอบว่าจากรถเข็นขายฮอตด็อกในสวนสาธารณะ Shake Shack ทำยังไงจนแบรนด์มีมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ และขยายสาขาไปทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ 
5/25/202210 minutes, 24 seconds
Episode Artwork

อะไรคือแรงดึงดูดของโคคา-โคลา ที่ทำให้วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถึงขนาดซื้อหุ้น 400 ล้านหุ้น และดื่มวันละ 5 กระป๋อง | Bon Appétit EP07

ที่ผ่านมามีเซเลบริตี้ระดับโลกมากมายสร้างกระแส (ทั้งบวกและลบ) ให้เครื่องดื่มอย่าง ‘โคคา-โคลา’ อยู่เป็นระยะ ไม่นานมานี้ก็เช่น คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ซูเปอร์สตาร์ลูกหนังทีมชาติโปรตุเกส หรืออีลอน มัสก์ ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก แต่บุคคลหนึ่งที่ชื่อผูกติดกับโคคา-โคลา ในฐานะผู้ภักดีถึงขั้นซื้อหุ้น 400 ล้านหุ้นและดื่มทุกวันคือ ‘วอร์เรน บัฟเฟตต์’ พ่อมดแห่งโลกการเงิน ส่วนที่มาที่ไปเป็นเช่นไร ฟังได้ใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP.7 ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ 
5/18/20227 minutes, 44 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘แต๋ง–กฤษฎ์กูล ชุมแก้ว’ จากร้านยำเล็กๆ ในพัทยา อะไรทำให้ธุรกิจเติบโต จนฝันอยากให้ทุกบ้านมีเครื่องปรุง After Yum | Bon Appétit EP06

เชื่อว่าหากใครชื่นชอบอาหารรสแซ่บน่าจะคุ้นชื่อ ‘After Yum’ เป็นอย่างดีในฐานะร้านยำร้านเด็ดแห่งพัทยาที่คิวยาวเหยียด (ถึงขั้นเกิดงานรับจ้างเข้าคิวที่ร้าน) และยังเป็นผู้จุดกระแสร้านยำให้ฮอตฮิตในบ้านเราจนมีธุรกิจร้านยำเกิดใหม่มากมาย และวันนี้ก้าวมาสู่จุดที่มีผลิตภัณฑ์ของ After Yum ขายในซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำแล้ว Bon Appétit ตอนนี้จะมาคุยกับ แต๋ง–กฤษฎ์กูล ชุมแก้ว หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งว่าจากร้านยำเล็กๆ ในพัทยา อะไรทำให้ธุรกิจเติบโต จนมีความฝันอยากให้ทุกบ้านมีเครื่องปรุง After Yum ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ 
5/11/20221 hour, 17 minutes, 43 seconds
Episode Artwork

Sushiro ในไต้หวันทำยังไงถึงมีคนยอมเปลี่ยนชื่อในบัตรประชาชนเป็นคำว่า ‘แซลม่อน’ เพื่อกินซูชิฟรี | Bon Appétit EP05

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเป็นแฟนพันธุ์แท้อาหารจากแดนปลาดิบอย่างซูชิ คำถามคือถ้ามีร้านซูชิเปิดโอกาสให้คุณกินฟรี 2 วัน เงื่อนไขใดบ้างที่คุณจะยอมรับได้ ถ้าต้องไปเปลี่ยนชื่อในบัตรประชาชนจะยอมไหม? Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP05 จะพาไปฟังเรื่องราวของแคมเปญบนโลกออนไลน์สุดสร้างสรรค์ของ Sushiro ในไต้หวัน ว่าอะไรกันที่ทำเอาคนจำนวนไม่น้อยยอมแห่ไปเปลี่ยนชื่อเป็น ‘แซลม่อน’ ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์ 
5/4/20228 minutes, 17 seconds
Episode Artwork

ในยุคที่ไอศกรีมยังเป็นสิ่งฟุ่มเฟือยและราคาถูก ทำไม Häagen-Dazs จึงกล้าตั้งราคาสูงแต่ก็ยังเติบโตเป็นแบรนด์ระดับโลก | Bon Appétit EP04

หากย้อนกลับไปช่วงยุคปลาย 50s ตอนนั้นไม่มีพ่อค้าขายไอศกรีมคนไหนกล้าทำไอศกรีมที่ราคาแพงๆ ออกมาขาย เพราะไอศกรีมไม่ใช่ปัจจัยสำคัญในการดำรงชีพ ราคาไอศกรีมในท้องตลาดมีแต่จะถูกลงๆ แล้วอะไรทำให้แบรนด์ไอศกรีมที่ชื่อไม่มีความหมายในพจนานุกรมอย่าง Häagen-Dazs จึงกล้าตั้งราคาสูงในวันนั้น แถมยังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในยุคหนึ่ง Häagen-Dazs คือความรื่นรมย์ของชาวบุปผาชนในสหรัฐอเมริกา และวันนี้ก็กลายเป็นแบรนด์ระดับโลก หาคำตอบเบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ไอศกรีมขวัญใจใครหลายคนได้ใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP04 ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์
4/27/202212 minutes, 11 seconds
Episode Artwork

คุยกับ ‘กานต์ กิตติเวช’ วันที่โลกนี้มีก๋วยเตี๋ยวเรือมากมาย ทำไม ‘ทองสมิทธ์’ ยังคงเปล่งประกาย | Bon Appétit EP03

ก๋วยเตี๋ยวเรือไม่ใช่เมนูแปลกใหม่หรือหากินยากอะไร ราคาส่วนใหญ่ก็ล้วนเข้าถึงได้ง่ายอยู่แล้ว มองเผินๆ แทบไม่เหลือช่องว่างทางการตลาดให้ร้านหน้าใหม่ได้แจ้งเกิด แต่อยู่มาวันหนึ่งก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวเรือร้านหนึ่งเลือกทำเลในห้างสรรพสินค้าใจกลางเมือง ตั้งราคาสูงตามคุณภาพของวัตถุดิบ  แล้วนับจากวันนั้นคนรักก๋วยเตี๋ยวเรือในบ้านเราก็แทบไม่มีใครไม่รู้จักชื่อ ‘ทองสมิทธ์’ Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP03 จึงชวน ‘กานต์ กิตติเวช’ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและอยู่เบื้องหลังเมนูต่างๆ ที่ใครที่ได้ชิมต่างติดใจ สังเกตได้จากคิวแต่ละสาขาที่ยังคงเนืองแน่น มาพูดคุยว่าอะไรคือเบื้องหลังความสำเร็จของทองสมิทธ์ วันที่โลกนี้มีก๋วยเตี๋ยวเรือมากมาย ทำไมร้านก๋วยเตี๋ยวเรือแห่งนี้จึงยังคงเปล่งประกาย ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์
4/20/20221 hour, 20 minutes, 5 seconds
Episode Artwork

McDonald's แก้เกมยังไงในอินเดีย ประเทศที่คนฮินดูไม่กินเนื้อและคนมุสลิมไม่กินหมู | Bon Appétit EP02

ตอนนี้อาหารสตรีทฟู้ดอินเดียกลายเป็นกระแสจากคลิปวิดีโอสั้นๆ ในโลกโซเชียลฯ อีพีนี้เราเลยอยากชวนไปฟังเรื่องราวการบุกตลาดในอินเดียของ McDonald’s แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดที่ทุกคนน่าจะคุ้นเคย พร้อมโจทย์แสนโหดหิน เพราะประชากรในอินเดียมีทั้งชาวฮินดูและชาวมุสลิม อย่างที่รู้กันว่าชาวฮินดูนั้นไม่กินเนื้อ ขณะที่ชาวมุสลิมไม่กินหมู ในเมื่อเมนูที่ขายไม่ได้มีแค่ไก่ แต่ยังต้องขายอย่างอื่นด้วย McDonald’s ที่อินเดียใช้กลยุทธ์อะไรในการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด ชวนฟังกันได้ใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP02 ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์
4/13/20229 minutes, 4 seconds
Episode Artwork

ทำไมมีตบอลจึงทำให้ตู้หนังสือ BILLY ใน IKEA ขายดีขึ้น | Bon Appétit EP01

ถ้าคุณคือคนที่ไป IKEA เพื่อกินอาหารแล้วค่อยไปเดินช้อปปิ้งต่อไม่ต้องแปลกใจเพราะคุณไม่ใช่คนเดียวที่เป็นแบบนั้น ในปีหนึ่งทั่วโลก มีคนกว่า 200 ล้านคนกำลังทำแบบเดียวกันกับคุณ มาที่ IKEA เพียงเพื่อมานั่งกินข้าวที่นี่ ตัวเลขคร่าวๆ ของเงินที่ IKEA ได้จากกิจการร้านอาหารคือราวๆ 2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือ 65,000 ล้านบาท) ต่อปี ทั้งๆ ที่กิจการหลักของตัวเองคือขายเฟอร์นิเจอร์ IKEA Restaurant & Cafe มีที่มาที่ไปยังไง และมีวิธีคิดใดซ่อนอยู่หลังครัว ชวนฟังกันได้ใน Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว EP01 ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่-มณีเนตร วรชนะนันท์
4/6/202212 minutes, 29 seconds
Episode Artwork

‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ รายการธุรกิจอาหารฟังอร่อยที่ฟังแล้วท้องหิวแต่อิ่มเคล็ดการตลาด | Bon Appétit EP00

ขอต้อนรับสู่ ‘Bon Appétit ธุรกิจรอบครัว’ รายการธุรกิจอาหารที่จะพาเข้าหลังร้านไปสำรวจแนวคิดทางการตลาดของจักรวาลธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร แฟรนไชส์ ขนม เครื่องดื่ม เครื่องปรุง ไล่ลามไปถึงเครื่องครัวและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอาหารทั้งสเกลเล็ก กลาง ใหญ่ ดำเนินรายการโดย เชอร์รี่–มณีเนตร วรชนะนันท์ อาจารย์ผู้สอนวิชา Introduction to Word Cuisine ในมหาวิทยาลัย และหญิงสาวผู้หลงรักอาหาร ที่จะทำให้ผู้ฟังอร่อย ฟังแล้วท้องหิวแต่อิ่มไปกับเคล็ดและเคสการตลาด
4/5/20223 minutes, 40 seconds