Winamp Logo
Adult หรือ Young Cover
Adult หรือ Young Profile

Adult หรือ Young

Thai, Finance, 1 seasons, 94 episodes, 3 days 2 minutes
About
ยื่นภาษีต้องทำยังไง? อาการปวดหลังต้องมาพร้อมกับความเป็นผู้ใหญ่กันนะ? แล้วสวัสดิการต่างๆ ที่เราควรได้จากออฟฟิศมีอะไรบ้าง? เพราะการโตเป็นผู้ใหญ่อาจจะเป็นเรื่องที่เจ็บปวดสำหรับหลายๆ คน รายการนี้เลยจะมาเล่าให้ first jobber หรือคนที่กำลังจะเป็นผู้ใหญ่ ถึงวิชาการเป็นผู้ใหญ่โดยไม่ใช่การสอน แต่มาเล่าให้ฟังในสิ่งที่เขาได้เคยทำผิดพลาดไว้ หรือเชิญผู้รู้ในด้านนั้นๆ มาเล่าอธิบายถึงเคล็ดลับและการผ่านมันมาได้ Hosts เต้ย - ภาณุมาศ ทองธนากุล Freelance Writer ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา Freelance Director
Episode Artwork

อยู่ให้ได้ ตายให้ดี เตรียมตัวให้ดี วิชานี้สำคัญ | Adult หรือ Young SS.2 EP20

#AdultหรือYoung วิชาผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนวันนี้ ชวน มินนี่ เมธาวจี จากเพจ Deadline Always Exists มาสำรวจและเตรียมความพร้อมสำหรับวันสุดท้ายของชีวิต เพราะ ‘ความตาย’ เป็นเรื่องธรรมชาติที่ทุกคนไม่หลีกเลี่ยง การเริ่มพูดคุยเรื่องนี้ให้เป็นปกติคือหนึ่งในหลักสูตรความเป็นผู้ใหญ่ ที่เอามาใช้ได้ในวันที่ต้องเอ่ยคำร่ำลา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
05/12/202338 minutes 22 seconds
Episode Artwork

เติบโตเป็นผู้ใหญ่ ด้วยความเป็นเด็กในการ์ตูน | Adult หรือ Young SS.2 EP19

#AdultหรือYoung วิชาผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนวันนี้ ขอพาไปสำรวจเส้นทางการเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ผ่านความหวังของโนบิตะ จาก โดราเอมอน, ความเป็นแม่ของมิซาเอะ จากชินจัง, การเติบโตผ่านความล้มเหลวของ นานานิ ในมหาเวทย์ผนึกมาร และ ภาวะความเป็นผู้นำของ โซโร ในวันพีซ ตัวละครในโลกการ์ตูนของเด็กๆ ที่ซ่อนวิชาผู้ใหญ่ไว้ในการเดินทางของพวกเขา Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
27/11/20231 hour 4 minutes 27 seconds
Episode Artwork

วินาทีเดียวก็ช้าไป กดยังไงให้ได้บัตรคอน | Adult หรือ Young SS.2 EP18

ทุกคนไม่ได้บัตรไม่เป็นไรนะคะ แต่เราต้องได้ค่ะ! วิชาที่มหาลัยไม่ได้สอนอีพีนี้ ขอชวนมาฟังเรื่องวัย Young กับวิชากดบัตรคอนเสิร์ต ที่ถ้าอยากไปก็ต้องได้ไป แชร์วิธีเตรียมตัวก่อนซื้อบัตรตั้งแต่วินาทีที่ประกาศจัดคอนเสิร์ต ทั้งในแง่สถานที่ การเดินทาง การเตรียมความพร้อม ผังคอนเสิร์ต ไปจนถึงวิธีการกดซื้อบัตรคอนเสิร์ต ไม่พลาดที่เราจะจะไขความลับที่ทำให้ ‘ไอซ์ The MATTER’ กดบัตรได้ทุกงาน จะมีทริคอะไรบ้างตามไปฟังได้ในอีพีนี้ Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
14/11/202337 minutes 53 seconds
Episode Artwork

ยิ้มให้โลกที่โหดร้าย ด้วยวิชาขายหัวเราะ | Adult หรือ Young SS.2 EP17

จำไม่ได้แล้วว่าหัวเราะคำโตๆ ครั้งสุดท้ายเมื่อไร? วิชาผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนวันนี้ ขอเสนอทักษะง่ายๆ แต่ทำยากมาก นั่นคือการสร้างเสียงหัวเราะในวันที่เราเราโตเป็นผู้ใหญ่ โดยเราชวน ‘นิว-ยชญ์’ จากขายหัวเราะ มาพูดถึงสิ่งที่พวกเขาเชื่อในฐานะคนทำงานเคียงคู่กับฮามาตลอดหลายปี เมื่อชีวิตมันขม การเติบโตขึ้นทำให้เราเจ็บปวด เราจะสร้างอารมณ์ขันให้ชีวิตอย่างไร? Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
06/11/20231 hour 8 minutes 54 seconds
Episode Artwork

รวยเร็ว เกษียณไว ลงทุนในอสังหาฯ @GUNRATA | Adult หรือ Young SS.2 EP16

วิชาผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนวันนี้ ขอเสนอเครื่องมือลงทุนที่สามารถใช้ในวัยเกษียณ ชวน ‘กันต์ ลงทุนกันต์’ จากช่อง @GUNRATA มาพูดถึงวิธีการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ที่ใครต่างก็บอกว่ามีความผันผวนน้อยให้ผลตอบแทนสูง แล้วเราควรเริ่มต้นอย่างไรดี และทำยังไงให้รอด?  Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
30/10/20231 hour 2 minutes
Episode Artwork

เพราะเป็นผู้ใหญ่จึงเจ็บปวด | Adult หรือ Young SS.2 EP15

ในขณะที่เรายังรู้สึกเป็นเด็ก แต่ถูกคนอื่นคาดหวังให้เป็นผู้ใหญ่ เราจะทำอย่างไรดี? วิชาผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนวันนี้ ขอเสนอถึงช่วงเวลาสำคัญในชีวิต เมื่อต้องก้าวเข้าสู่ในโลกของการเป็นผู้ใหญ่ ในมุมมองของ ‘ยชญ์ บรรพพงศ์’ ครีเอทีฟและโฮสต์รายการ Untitled Case โดยเล่าถึงประสบการณ์ที่สนุกและไม่สนุก ผ่านการทำงาน วิธีคิด การดูแลจิตใจ และการพัฒนาตัวเอง Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
23/10/202334 minutes 57 seconds
Episode Artwork

อยากไปเรียนญี่ปุ่นทำยังไง เตรียมตัวแบบไหนให้รอด | Adult หรือ Young SS.2 EP14

คำถามวัยเรียนจบ เมื่อชีวิตเริ่มเป็นผู้ใหญ่ เราจะเริ่มทำงานก่อนเรียนต่อ หรือ  เรียนต่อก่อนทำงานดี? วิชาผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้วันนี้ ขอเสนอการเรียนต่อที่ญี่ปุ่นของ ‘แก้ม วรนิต’ อดีตคอนเทนต์ครีเอเตอร์ประจำ The MATTER การตัดสินใจครั้งนี้พาเธอไปเจออะไร ห้องเรียนญี่ปุ่น เลทแค่ไหน ถึงเรียกว่ามาสาย? ที่สำคัญการไปเรียนต่อในประเทศที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ทำให้ผู้ใหญ่ฝึกหัดเรียนรู้อะไรได้บ้าง? Learn more about your ad choices. Visit megaphone.fm/adchoices
16/10/202323 minutes 56 seconds
Episode Artwork

ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่งหน้า คุยวิชาบิวตี้กับ @Brinkkty | Adult หรือ Young SS.2 EP13

แต่งหน้าใครว่าง่าย? วิชาผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้วันนี้ ขอเสนอศาสตร์ของการเติมแต่งศิลปะลงบนใบหน้า ชวน บริ้งตี้ Brinkkty บิวตี้บล็อกเกอร์ มาแชร์เทคนิคดีๆ ตั้งแต่เริ่มต้นเลือกเครื่องสำอาง ทัศนคติต่อความสวยงาม เพื่อให้มือใหม่หัดแต่งไปจับต้นชนปลายถูกว่าเราควรแต่งหน้าแบบไหนและแต่งหน้าไปเพื่ออะไร
09/10/202329 minutes 24 seconds
Episode Artwork

ฉันมาทำอะไรที่นี่ Work & Travel อเมริกา คุ้มมั้ย? | Adult หรือ Young SS.2 EP12

อยากไป Work & Travel อเมริกา จะทำงานอะไร กลับมาแล้วคุ้มมั้ย? ถึงเวลาแล้วสินะที่เราต้องโยกย้าย วิชาที่มหาลัยไม่ได้สอนวันนี้ ชวนคุยวิชา Work & Travel ตั้งแต่วินาทีที่ก้าวขาลงจากเครื่องบิน การเตรียมตัว การหางานทำ การปรับตัว หรือเรื่องเล็กๆ อย่างการเข้าไปทักทายเพื่อนต่างชาติ ผ่านประสบการณ์จริงของ ‘วอร์ม-สิรวิชญ์ บุญประสิทธิการ’ เจ้าของหนังสือ ‘​​American Pain โปรดเจ็บไว้เป็นหลักฐาน’ มีเรื่องสนุกที่เจ็บๆ คันๆ อะไรบ้าง ไปรับฟังกันได้เลย
02/10/202345 minutes 40 seconds
Episode Artwork

เราจะเป็นเพื่อนกับ AI ยังไงไม่ให้โดนแย่งงาน? คุยกับ สส.เท้ง ก้าวไกล | Adult หรือ Young SS.2 EP11

ตกลงว่า AI จะเอายังไงกับเรา ไม่รู้ว่ามาดีหรือร้าย มนุษย์จะโดนแย่งงานจริงมั้ย? เรื่องที่มหาลัยฯ ไม่ได้สอนวันนี้ ชวน สส.เท้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ มาคุยถึง ‘วิชาปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI)’ เพราะการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ทำให้หนีไม่พ้นการตั้งคำถามว่า… สักวัน AI จะครองโลก และเข้ามาแย่งงานของ ‘มนุษย์’ ไปหรือไม่ นี่คือกับดักวิธีคิดที่ทำให้เรากลัวมากเกินไปหรือเปล่า ไปรับฟังเรื่องราวการเป็นเพื่อนกับ AI พร้อมกันได้เลย
25/09/202327 minutes 48 seconds
Episode Artwork

จริงหรือหลอก สส.เท้ง ช่วยบอกที โตแล้วจะปกป้องข้อมูลส่วนตัวยังไง? | Adult หรือ Young SS.2 EP10

อายุที่เพิ่มขึ้น ไม่ได้แปลว่าเราจะเท่าทันมิจฉาชีพ  เรื่องที่มหาลัยฯ ไม่ได้สอนวันนี้ ชวน สส.เท้ง ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ มาคุยถึง ‘วิชา Cyber Security’ เพราะไม่ว่าจะสมัครใช้บริการ การซื้อสินค้าต่างๆ หรือการใช้แอพพลิเคชั่น ล้วนเป็นความเสี่ยงที่อาจทำให้ข้อมูลส่วนตัวของเรารั่วไหล นอกจากความหวาดระแวง ชาวบ้านอย่างเราจะมีวิธีปกป้องข้อมูลตัวเองอย่างไรไม่ให้ถูกรุกล้ำ
18/09/202326 minutes 44 seconds
Episode Artwork

วิชาบริหารหัวใจ เมื่อต้องอยู่กับแฟนตลอดเวลา | Adult หรือ Young SS.2 EP09

เมื่อเราต้องอยู่กับแฟนตลอด จะบริหารหัวใจยังไงดี? เรื่องที่มหาลัยฯ ไม่ได้สอนวันนี้ ขอชวนคุยเรื่อง ‘วิชาความรักระยะใกล้’ ใครที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนรัก หรือต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลาอาจเคยเจอปัญหารบกวนหัวใจมากมาย เรามาสร้างสมดุลให้ความรักด้วยกันกับ ‘กวง ณัฐนันท์’ ไปรับฟังกันเลย
11/09/202354 minutes 48 seconds
Episode Artwork

โตแล้วกินอะไรดี วิชาการกินเมื่อชีวิตโตเป็นผู้ใหญ่ | Adult หรือ Young SS.2 EP08

ยิ่งโต ยิ่งเครียด ยิ่งกินไม่เลือก เมื่อชีวิตโตเป็นผู้ใหญ่เราจะเลือกกินอาหารยังไงดี?  วันไหนเหนื่อยล้าจากการทำงานขอแค่ได้เติมพลังด้วยของอร่อยๆ ก็เหมือนได้ชาร์ตแบตทันที เราชวน ‘ป๋วย - อัจจิมา ศรีปรัชญาอนันต์’ มาคุยถึง ‘วิชาการกินอาหาร’ ที่มหาลัยฯ ไม่ได้สอน การกินดีอาจไม่ได้แปลว่าเราต้องกินคลีน กินอาหารนก หรือ กินจำกัดแคลน้อย แต่เราต้องสร้างสมดุลและความสัมพันธ์กับอาหารต่างหาก ไปรับฟังพร้อมกันได้เลย
04/09/202351 minutes
Episode Artwork

ขอขึ้นเงินเดือนยังไง..ให้เจ้านายเซ็นผ่าน | Adult หรือ Young SS.2 EP07

เงินเดือนหรือไอติม ไม่ทันชิมก็ละลายแล้ว ถ้าอยากได้เงินเดือนเพิ่มต้องพูดกับหัวหน้าว่ายังไง?  ชวน บี HR - The Next Gen มาคุยเรื่องผู้ใหญ่ที่มหาฯ ลัย ไม่ได้สอน นั่นคือ วิธีการขอขึ้นเงินเดือน อีกหนึ่งความลำบากใจของคนทำงาน หลายคนอยากได้เงินเดือนเพิ่มแต่ก็ไม่กล้า ไม่รู้จะพูดอย่างไร และไม่รู้ควรจะเรียกเงินเดือนเท่าไรที่เหมาะสมกับความสามารถของเรา  ไปหาคำตอบพร้อมกัน!
28/08/202348 minutes 16 seconds
Episode Artwork

Gen Z ออมเงินแบบไหน ลงทุนซื้อนิสัย ไม่ขาดทุน! | Adult หรือ Young SS.2 EP6

เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาฯลัยไม่ได้สอน EP นี้ เราชวน โอมศิริ วีระกุล จาก ออฟฟิศ 0.4 ที่เจอวิกฤติทางการเงินตั้งแต่อายุ 20 กว่าๆ ในวันที่ไม่สนใจว่า ‘การออมเงิน’ คืออะไร จนกลายมาเป็น ‘ผู้ใหญ่’ ที่ให้ความสำคัญเรื่องเงินอันดับแรก มาส่งต่อประสบการณ์ถึงน้องๆ Gen Z ที่การสร้างนิสัยเรื่องการออมเงิน ด้วยการลงทุนในสิ่งที่ชอบ ทำให้การลงทุนเป็นเรื่องสนุก ซื้อนิสัยเรื่องวินัยทางการเงินไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ยังไงก็ไม่ขาดทุน!
21/08/202346 minutes 42 seconds
Episode Artwork

บริหารเงินยังไงให้ชนะเกมการเงิน Ver.มนุษย์เงินเดือน (น้อย) | Adult หรือ Young SS.2 EP5

‘ฝึกฝืนคือกำไร ตามใจคือขาดทุน’ เกมการเงินไม่ใช่เรื่องยาก ถ้ามีวินัย ตอบโจทย์วัยทำงาน  #AdultหรือYoung  EP05 ชวน ‘โอมศิริ วีระกุล’ เจ้าของเพจ ออฟฟิศ 0.4 มาเป็นโค้ชพาลุยสนามการเงิน เรียนรู้วิธีการบริหารรายได้ฉบับใช้ได้จริง พร้อมทริคดี ๆ ที่ฟังแล้วเอาไปใช้ได้แน่นอน!
15/08/202342 minutes 28 seconds
Episode Artwork

กลิ่นบอกตัวตน เรียนวิชาความหอมที่เหมาะกับเรา | Adult หรือ Young SS.2 EP04

โตแล้ว อยากมีน้ำหอมสักขวด แต่กลิ่นแบบไหนที่เหมาะกับเรา? ชวน น้ำ-กันต์นที นีระพล ลิ้มวิรัตน์ ครูปรุงน้ำหอมและเจ้าของหนังสือ ‘Nose Note บันทึกเรื่องกลิ่นจากปลายจมูก ฝนตกข้างบ้าน ถึงจักรวาลอันไกลโพ้น’ มาคุยถึงเรื่องพื้นฐานวัยผู้ใหญ่ที่อาจหลงลืมไป…นั่นคือเรื่องกลิ่น ในเมื่อกลิ่นมีเรื่องราวและกลิ่นสามารถบอก ‘ตัวตน’ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่ากลิ่นแบบไหนเหมาะกับเรา?
07/08/202350 minutes 33 seconds
Episode Artwork

รักษาความรักอย่างไร เมื่อตัวอยู่ไกลแฟน ? | Adult หรือ Young SS.2 EP3

ถ้าเรารักกัน อยู่ไกลแค่ไหนก็ไม่วันเลิก (จริงหรือ?) ระยะทางกับความรู้สึกเป็นเรื่องซับซ้อน รักทางไกล หรือ Long Distance Relationship อาจเป็นปัญหาทำให้หลายคู่ไปไม่รอด เราชวน ธัญวัฒน์ อิพภูดม บรรณาธิการบริหารจาก The MATTER และโฮสต์รายการ Untitled Case มาคุยถึงความลึกลับของความรัก ผ่านประสบการณ์การรักษาความรักในวันที่เราอยู่ไกลแฟนมากๆ
31/07/202339 minutes 20 seconds
Episode Artwork

เรื่องต้องรู้ ก่อนกลายเป็น ‘ทาส’ หมาแมว | Adult หรือ Young SS.2 EP2

เป็นมนุษย์ยังไม่พอ อยากเปลี่ยนตัวเองเป็น ‘ทาส’ ผู้ซื่อสัตย์คอยรับใช้เจ้านายให้วุ่นวายแต่อบอุ่นหัวใจ  แต่จะทำอย่างไร
25/07/202349 minutes 57 seconds
Episode Artwork

เที่ยวยังไงให้ได้คอนเทนต์! ft. บาส Go Went Go | AY SS.2 EP01

อยากจะโตไปเป็นยูทูบเบอร์สายเที่ยวเท่ๆ เราขอเปิดประเดิม EP.01 ด้วย ‘วิชาท่องเที่ยวให้ได้คอนเทนต์’ คุยกับ บาส Go Went Go การเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ในสายนี้ ต้องมีวิธีเลือกสถานที่ ตั้งชื่อ เลือกรูปทำปกอย่างไร? เมื่อต้องเที่ยวและทำงานไปพร้อมกัน มีเรื่องอะไรต้องคิดเพิ่มเติมบ้าง ไปเรียนรู้วิชานี้พร้อมกันได้เลย
03/07/202354 minutes 49 seconds
Episode Artwork

เรื่องที่มหาลัยไม่สอน: วิชาซื้อประกันและการจ่ายภาษีครั้งแรก

สำหรับมือใหม่อย่างเราแล้ว ทำไมเรื่องราวเหล่านี้มันถึงเป็นเรื่องยากจัง ทำประกันครั้งแรกในชีวิต ต้องซื้อเท่าไร ซื้อประเภทใดบ้าง ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ไหนจะเรื่องภาษีที่ทำเอามึนจนยืนงงในดง ภงด. ไม่ว่าจะ ภงด90, ภงด91, รายได้พึงประเมิน, รายได้ก่อนหักค่าใช้จ่าย ไปจนถึงค่าลดหย่อนภาษี และอื่นๆ อีกมากมายเต็มไป มาทำความเข้าใจการเลือกซื้อประกันและการจ่ายภาษีครั้งแรกไปพร้อมๆ กันเลย
20/02/20222 hours 48 minutes 2 seconds
Episode Artwork

เรื่องที่มหาลัยไม่สอน: วิชาเตรียมชีวิตให้พร้อมหลังเกษียณ

สิ่งหนึ่งที่ต้องเจอเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ คือพ่อแม่ที่อายุมากขึ้น เรื่องหนึ่งที่มหาลัยไม่เคยสอนก็คือเรื่องการเตรียมตัวและใจเพื่อรับมือพ่อแม่ที่ร่างกายเสื่อมถอย นอกจากนี้หากเราเลือกที่จะไม่มีครอบครัวหรือไม่มีลูก เมื่อแก่ตัวไป เราสามารถวางแผนออกแบบชีวิตในอนาคตของตัวเองได้แบบไหนบ้าง เพื่อไม่เป็นภาระหรือรบกวนคนอื่นรอบตัว
20/02/20222 hours 23 minutes 9 seconds
Episode Artwork

เรื่องที่มหาลัยไม่สอน: วิชาเริ่มต้นลงทุนให้เงินงอกเงย

ในปีนี้คงไม่มีการลงทุนไหนจะร้อนแรงไปกว่าสินทรัพย์ดิจิตอลอีกแล้ว ทั้งคริปโตเคอเรนซี่ DeFi เทคโนโลยีบล็อกเชน สินทรัพย์ดิจิทัลต่างๆ รวมถึง NFT จนทำให้คนทั้งในและนอกแวดวงธุรกิจและการเงินต่างก็พากันขยับเข้ามาในแวดวงนี้มากขึ้นเรื่อยๆ คำถามสำคัญคือถ้าเราสนใจและคิดจะรวยจากลงทุนประเภทนี้มันจะเป็นไปได้มั้ยนะ ?
20/02/20222 hours 19 minutes 29 seconds
Episode Artwork

เรื่องที่มหาลัยไม่สอน: วิชาสมัครงานให้บริษัทไม่ปัดตก

สมัครงานยังไงให้ได้งาน ต้องส่งอีเมลแบบไหน? เขียนเรซูเม่ยังไง? ตอบคำถามสัมภาษณ์แบบไหนถึงไม่โดนปัดตก? ไม่ใช่แค่เด็กจบใหม่หรือผู้ไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานเท่านั้นที่จะรู้สึกตื่นเต้นกับการสมัครงานใหม่ แต่คนที่กำลังมองหางานหรือกำลังตัดสินใจจะย้ายงานก็กังวลกับการเริ่มต้นครั้งใหม่นี้เช่นกัน รายการ #AdultหรือYoung รวมตอนพิเศษเกี่ยวกับ ‘การทำงานในวัยผู้ใหญ่’ ตั้งแต่เรซูเม่แบบไหนที่ใช่และการตอบคำถามสัมภาษณ์ให้ได้งาน ถ้าพร้อมแล้วติดตามได้เลย!
20/02/20222 hours 9 minutes 10 seconds
Episode Artwork

เรื่องที่มหาลัยไม่สอน: วิชาหางานที่ใช่และเหมาะกับเรา

เมื่อต้องเข้าสู่โลกการทำงานหรือเปลี่ยนงาน บางครั้งก็ต้องเลือกระหว่างงานในฝันที่ทำเพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ กับงานที่ไม่ได้รักแต่มีค่าตอบแทนที่ดี ทั้งสองอย่างต่างมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แล้วเราควรจะเลือกอันไหนดีนะ? แล้วงานแต่ละแบบส่งผลกระทบต่อชีวิตเรายังไงบ้าง? และเมื่อถึงทางตันจนทำให้เราตัดสินใจลาออก อยากขยับขยายหน้าที่ให้มากขึ้น แต่ก็ยังสับสนว่าตัดสินใจครั้งนี้มันถูกไหม จะเป็นไปตามที่เราคิดรึเปล่า มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลย
20/02/20223 hours 18 minutes 20 seconds
Episode Artwork

วิชาหาแฟนในวัยทำงาน | AY50

วัยทำงานหาแฟนยากกว่าตอนเรียนจริงมั้ย? เมื่อชีวิตเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน ด้วยภาระหน้าที่ต่างๆ ทำให้เรามีเวลาน้อยลง หากคุณเป็นมนุษย์ออฟฟิศ ตื่นเช้าเลิกงานดึก ต้องฝ่าฟันกับการจราจรติดขัด ซ้ำยังต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมเมืองที่ไร้ซึ่งความโรแมนติกอีก แล้วเราจะไปหาแฟนได้จากที่ไหน? . รายการ #AdultหรือYoung ชวน ‘ออม ปาลิกา’ จากเพจ Theory of love ที่บอกเล่าเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ และมนุษย์ คุยเรื่องถึงวิธีการหาแฟนในแบบวัยผู้ใหญ่ เราจะไปหาแฟนจากไหน? ใช้วิธีการอะไร? และจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคนนั้นเหมาะกับเรา ที่สำคัญหน้าตาของความรักในวัยผู้ใหญ่มันต้องเป็นแบบไหน มีเรื่องอะไรที่ต้องคิดเป็นพิเศษบ้าง?
13/02/202255 minutes 3 seconds
Episode Artwork

เจ็บปวดแค่ไหน ถึงจะเป็น ‘ผู้ใหญ่’ จริงๆ | AY49

ตอนเป็นเด็กอยากโตเป็นผู้ใหญ่ แต่พอถึงเวลาที่เราอายุมากขึ้น การเติบโตดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องง่าย แล้วต้องเจ็บปวดแค่ไหน ถึงจะโตเป็นผู้ใหญ่จริงๆ? . รายการตอนนี้ ชวน ‘ปราง-ศิรดา’ ในฐานะโฮสต์รายการ #AdultหรือYoung พูดคุยและทบทวนชีวิต เนื่องในโอกาสที่เธอกำลังจะก้าวเข้าสู่อายุวัย 25 ปีเต็ม เพราะใครๆ ต่างก็บอกช่วงชีวิตนี้เป็นเวลาที่น่าอัศจรรย์ เป็นช่วงวัยสุดสนุกที่กำลังพาคุณเข้าสู่การเป็นผู้ใหญ่เต็มตัว แล้วในความเป็นจริงเป็นเช่นนั้นมั้ย? ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันเลย
06/02/202255 minutes 26 seconds
Episode Artwork

มารยาทในวันรวมญาติ เกิดต่างวัยจะเคารพกันยังไงดี | AY48

กลับบ้านทั้งทีก็แค่อยากได้ยินคำพูดดีๆ ได้มั้ย? ตรุษจีน ปีใหม่ สงกรานต์ ไม่ว่าจะเทศกาลใด เวลากลับบ้านไปเจอบรรดาเหล่าเครือญาติทีไร ต้องเผชิญกับความรู้สึกอึดอัดจาก ‘คำถามที่ไม่ควรถาม’ อยู่เสมอ เช่น โดนทักเรื่องรูปร่าง โดนถามว่าเมื่อไรจะมีแฟน ลามไปจนถามไถ่ถึงเงินเดือนและตำแหน่งหน้าที่การงาน  . เมื่อ Generation Gap หรือ ‘ช่องว่างระหว่างวัย’ ทำให้เราไม่เข้าใจกัน รายการ #AdultหรือYoung ชวน ‘เบนซ์-ธนชาติ ศิริภัทราชัย’ คุยถึงบรรยากาศในวันรวมญาติ พร้อมทั้งทำความเข้าใจความคิด มุมมอง และการตัดสินใจของคนสองรุ่น สุดท้ายแล้วเราต้องเข้าใจกันและกันแบบไหน? เราจะรับมือกับญาติยังไง? และต้องตอบคำถาม(ที่ไม่อยากตอบ)ยังไง เพื่อให้ทุกฝ่ายจะสบายใจที่สุด? ก่อนที่บทสนทนาในวันแสนสุขที่ได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตาจะกลายเป็นช่วงเวลาตึงเครียด
30/01/202246 minutes 34 seconds
Episode Artwork

นอนเท่าไรก็ไม่พอ ต้องนอนยังไงชีวิตถึงจะเปลี่ยน? | AY47

กลางวันรู้สึกง่วง แต่กลางคืนกลับตาสว่าง เคยมีคนบอกไว้ว่า ‘ถ้านอนดีชีวิตก็มีชัยไปกว่าครึ่ง’ แล้วเราจะผ่านค่ำคืนที่เรานอนไม่หลับไปอย่างไร? เราต้องนอนแบบไหนถึงจะถูกต้อง? ยิ่งชีวิตวัยผู้ใหญ่ที่มีแต่ความวุ่นวายจากหน้าที่การงาน เราจะออกแบบการนอนยังไงให้มีประสิทธิภาพที่สุด? . เพราะการนอนหลับพักผ่อนเป็นเรื่องสำคัญ รายการ #AdultหรือYoung จึงชวน ‘แสตมป์ - ตั้งปณิธาน มั่นใจวงค์’ คอนเทนต์ครีเอเตอร์จาก The MATTER ที่เคยเข้าใจการนอนแบบผิดๆ ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการนอนของตัวเอง ผ่านหนังสือ Why We Sleep จนพบความมหัศจรรย์หลายอย่าง จริงๆ แล้วมนุษย์จำเป็นต้องนอนให้ครบ 7-9 ชั่วโมงมั้ย? แล้วถ้าเราเสพติดคาเฟอีนจากกาแฟที่เราดื่มทุกเช้า มันจะส่งผลอะไรต่อการนอนบ้าง? ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันเลย
23/01/202245 minutes 29 seconds
Episode Artwork

บนโลกที่ไม่แน่นอน ตั้งเป้าหมายยังไงให้ไม่ทำร้ายตัวเอง | AY45

‘ฉันจะมีบ้าน’ ‘ฉันจะมีรถ’ ‘ฉันจะไปเรียนต่างประเทศ’ แต่เมื่อเราอยู่ในประเทศที่มีแต่ความไม่แน่นอน เราจะมีแพลนเนอร์หรือตั้งเป้าหมายในชีวิตกันไปทำไม? ใครๆ ก็รู้ว่าแพลนเนอร์มีข้อดีมากมาย ทั้งช่วยวางแผนสิ่งที่ต้องทำ ช่วยจัดระเบียบชีวิตประจำวัน ช่วยทบทวนความรู้สึก เป็นแหล่งสร้างไอเดีย และนอกจากนั้นยังอาจเป็นพื้นที่ที่บางคนใช้ตั้งเป้าหมายในชีวิตได้ด้วย แล้วเราจะตั้งเป้าหมายกันยังไงให้ทำได้จริง  โดยที่ไม่ทำร้ายตัวเอง และไม่ล้มเลิกไปก่อน . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา คุยกับ ‘แก๊ป-ธนเวทย์ สิริวัฒน์ธนกุล’ ผู้ก่อตั้ง a piece(s) of paper แบรนด์อุปกรณ์เครื่องเขียนที่ทำสมุดแพลนเนอร์ชื่อว่า ‘now or never’ ที่มีความหมายแฝงว่าถ้าคุณไม่ทำตอนนี้ คุณจะทำตอนไหน โดยผู้เขียนสามารถใช้สมุดเล่มนี้ตั้ง goal life หรือวางเป้าหมายกับตัวเองได้ ไปทำความการเขียนแพลนเนอร์และการตั้งหมายที่ไม่ทำร้ายใจตัวเอง พร้อมกันในรายการตอนนี้เลย
16/01/202252 minutes 13 seconds
Episode Artwork

Bullet Journal แค่เขียน ชีวิตก็ง่ายขึ้น ? | AY45

#AdultหรือYoung ชีวิตสับสนวุ่นวาย มีสิ่งที่ต้องคิดและจัดการมากมายทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ลองจัดการชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วยการเขียน Bullet Journal หรือ BUJO ที่เป็นมากกว่าเขียนไดอารี่ แต่ช่วยจัดการระเบียบความคิดอันยุ่งเหยิงออกมาอย่างรวดเร็วและเรียบง่าย ช่วยลำดับสิ่งที่ต้องทำทั้งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงเป้าหมายใหญ่ในชีวิตได้อย่างเป็นขั้นตอนผ่านหัวข้อต่างๆ ทว่าสิ่งนี้แตกต่างจากการบันทึกทั่วไปอย่างไร? การเขียนบูโจจะช่วยให้เราเดินไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้จริงหรือ? แล้วเราจะทำยังไงไม่ให้ตัวเองเลิกเขียนกลางทาง ? . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา คุยกับ ‘พีช- กมลา หน่อทอง’ เจ้าของเพจ Bullet Journal Thailand และเป็นผู้มีประสบการณ์ในการเขียนบูโจมานานหลายปี ถึงเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่การเตรียมตัวสำหรับคนที่อยากเขียนบูโจ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง ไปทำความรู้จักศาสตร์แห่งการเขียนบูโจพร้อมกันในรายการตอนนี้เลย
09/01/202247 minutes 34 seconds
Episode Artwork

gamefi คืออะไร ? ได้เงินจริงไหม ? | AY 44

gamefi คืออะไร ? ได้เงินจริงไหม ? หรือจริงๆคือแชร์ลูกโซ่กันนะ ? . ในวงการสินทรัพย์ดิจิตอลตอนนี้ มีสิ่งที่คนกำลังพูดถึงกันอย่างมากอย่าง ‘gamefi’ ที่คือการรวมกันของคำว่า ‘gaming’ และ ‘DeFi’ เป็นจุดร่วมระหว่างเกมบล็อกเชนและองค์ประกอบของระบบการเงินแบบกระจายศูนย์ โดยจะทำให้คนที่อาจจะไม่คุ้นกับคริปโตเคอร์เรนซีมาก่อน ให้ได้ไปรู้จักกับโลกการเงินดิจิทัลในรูปแบบวิดีโอเกม โดยที่การเล่นเกมส์นี้จะได้ไอเทม เหรียญดิจิทัล (token) หรือของที่มีมูลค่าทางการเงินแก่ผู้เล่น เพื่อนำไปใช้พัฒนาหรือสร้างการอัพเกรดบางอย่างตลอดการเล่นเกม หรือบางกรณีเราอาจสร้างรายได้จากสิ่งเหล่านั้นได้  . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ channel ที่ให้ความรู้ด้านคริปโตฯอย่างคุณแชมป์ I Learn A Lot มาพูดถึงโอกาสและสิ่งที่ต้องระวังเมื่อสนใจเข้ามายังวงการนี้ เรื่องราวของการเล่มเกมส์ให้ได้เงินนั้นมีอยู่จริงมั้ย หรือมีจุดที่ต้องระวังอะไรบ้าง ติดตามกันได้ในรายการตอนนี้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #bitcoin #crypto #gamefi
26/12/202142 minutes 3 seconds
Episode Artwork

หัดลงทุนคริปโตฯ เริ่มต้นยังไงดี | AY43

#AdultหรือYoung รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง ปีนี้คงไม่มีการลงทุนไหนจะร้อนแรงและถูกพูดถึงมากไปกว่าสินทรัพย์ดิจิตอลอีกแล้ว ทั้งคริปโตเคอเรนซี่ DeFi เทคโนโลยีบล็อกเชน สินทรัพย์ดิจิทัล จนทำให้คนทั้งในและนอกแวดวงธุรกิจและการเงินต่างก็พากันขยับเข้ามาในแวดวงนี้มากขึ้นเรื่อยๆ คำถามสำหรับหลายๆคนที่เริ่มสนใจและอยากลงทุนก็คือ ถ้าคิดจะรวยจากคริปโตมันจะเป็นไปได้มั้ยนะ ? . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ channel ที่ให้ความรู้ด้านคริปโตฯอย่าง I Learn A Lot มาพูดถึงโอกาสและสิ่งที่ต้องระวังเมื่อสนใจเข้ามายังวงการนี้ เรื่องราวของการลงทุนและจุดต้องระวังจะมีอะไรบ้าง ติดตามกันได้ในรายการตอนนี้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #bitcoin #crypto
19/12/202148 minutes 4 seconds
Episode Artwork

เรื่องวุ่นของวัยรุ่นเลือกหาบ้าน | AY42

#AdultหรือYoung ใครๆก็อยากมีบ้านหรือที่อยู่อาศัยของตัวเอง ยิ่งในช่วงที่ผ่านมาที่เราต้องนั่งทำงานจากบ้านกันอย่างยาวนาน จนทำให้เกิดการใช้ชีวิตใหม่ๆเพิ่มขึ้น ทั้งการทำคอนเท้นต์ ฝึกทำอาหาร ปลูกต้นไม้ และอีกมากมายหลายต่อหลายงานอดิเรก และหลังจากปีนี้ไป เราก็คงจะไม่ได้เข้าออฟฟิศทำงานกันเต็มตัวอีกแล้ว เพราะหลายๆบริษัทก็ปรับให้มีการทำงานแบบไฮบริด หรือเข้าออฟฟิศสลับกับทำงานจากบ้าน จนทำให้เมื่อมีโอกาสจะหาซื้อบ้านแล้ว เราต้องมาทบทวนกันอีกครั้งว่า จริงๆแล้วเราควรต้องคิดหรือมองหาอะไรในการเลือกซื้อบ้านในปี 2022 นี้กันบ้าง ? รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ คุณแนน-พัทธมล เลาหพูนรังษี ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท อารียา พรอพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน) มาช่วยให้คำแนะนำสำหรับการเลือกซื้อบ้านว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ควรให้ความสนใจและคำนึงถึง ทั้งในแง่ของไลฟ์สไตล์ สิ่งแวดล้อม ไปจนถึงเทคโนโลยีต่างๆอย่างรถยนต์ไฟฟ้า ถ้าพร้อมแล้วก็ขอเชิญติดตามกันได้ในรายการตอนนี้เลย . #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #อารียา #เลือกซื้อบ้าน #areeyaproperty #aren
12/12/202139 minutes 56 seconds
Episode Artwork

เรื่องเข้าใจผิดของค่าลดหย่อนภาษี | AY41

#AdultหรือYoung การเสียภาษีนั้นเป็นหน้าที่ของประชาชนทุกคนที่ต้องจ่ายให้กับรัฐ แต่พอเห็นวิธีการใช้เงินภาษีกันแบบในปีนี้ เลยอยากชวนกันมาลดหย่อนภาษีก่อนจะหมดปีในแบบที่กฎหมายอนุญาตกันดีกว่า . เข้าเดือนธันวาคมแล้ว เดือนที่มีวันหยุดและงานสังสรรค์มากมาย และยังเป็นเดือนสุดท้ายในการคิดคำนวณเงินได้และค่าลดหย่อนเพื่อนำไปลดภาษีอีกด้วย รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ อาจารย์มิก-ผศ.ดร.ยุทธนา ศรีสวัสดิ์ ผู้ก่อตั้งแอพพลิเคชั่น iTAX มาช่วยให้คำตอบกับหลายคำถาม ทั้งเรื่องอย่างค่าลดหย่อนไม่เท่ากับลดภาษี การถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไปแล้วไม่ได้หมายถึงจบภาระทางภาษี ไปจนถึงตัวลดหย่อนต่างๆมันทำงานยังไง และมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง ไปจนถึงทุกความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการลดหย่อนภาษี ขอเชิญติดตามกันได้ในรายการตอนนี้กันเลย  #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #ลดหน่อยภาษี
05/12/20211 hour 4 minutes 28 seconds
Episode Artwork

ได้งานที่ไม่ชอบ จะค้นหาความก้าวหน้าทางอาชีพได้อย่างไร ? | AY40

#AdultหรือYoung ได้งานที่ไม่ชอบ จะค้นหาความก้าวหน้าทางอาชีพได้อย่างไร? . ในช่วงที่เกิดโรคระบาดแบบนี้ อย่าว่าแต่งานที่ใช่เลย แค่หางานทำให้ได้ก็ถือว่ายากลำบากแล้ว แต่งานแรกๆที่เราทำก็มักจะส่งผลไปจนถึงงานต่อๆไปด้วย เพราะประสบการณ์การทำงานก่อนๆจะช่วยให้เราได้งานใหม่ๆมา คำถามคือ แล้วถ้าได้ทำงานที่ไม่ชอบหรือไม่ถนัดไปนานๆ จะยังกลับมาทำงานที่ใช่กันได้ไหมนะ ? . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ นิก-อชิร รวีวงศ์ ที่จำเป็นต้องเลือกการทำงานแทนการเรียน และเริ่มทำงานในร้านฟาสต์ฟู้ดหลากหลายตำแหน่ง แล้วเวียนเปลี่ยนอาชีพไปอีกมาก ทั้งขายหูฟัง ขายอาหาร แต่ด้วยความชอบในเรื่องการสื่อสารเลยหาทางขยับเบนเข็มกลับมายังงานที่ตัวเองชอบได้ ก่อนจะค่อยๆต่อยอดมาเรื่อยๆ จากวงการสื่อ มาสู่เอเจนซี่ จนกลายมาเป็นนักสื่อสารที่คิดโฆษณาที่เราคุ้นหูคุ้นตากันเป็นอย่างดี การเดินทางและเปลี่ยนสายงานของนิกน่าจะพอให้หลายๆคนเห็นภาพกันบ้างว่าจะหาทางทำงานที่ใช่ได้ยังไงบ้าง ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย
28/11/20211 hour 17 seconds
Episode Artwork

ไหวไหม ? ถ้าทำงานประจำคู่ไปกับร้านกาแฟในฝัน | AY39

#AdultหรือYoung สำหรับคนมีฝันอยากเปิดร้านกาแฟหรือธุรกิจของตัวเอง แล้วธุรกิจอย่างร้านกาแฟมันทำเงินพอจะเลี้ยงดูเราได้มั้ยนะ ? แล้วถ้าเรามีอาชีพที่เริ่มก้าวหน้าและมั่นคงจะทำทั้งคู่ไปได้มั้ย ? แล้วถ้าทำทั้งคู่ก็แปลว่าแทบจะไม่ได้พักเลยทั้งอาทิตย์ ที่หลายๆคนบอกว่าถ้าทำงานที่รักก็เหมือนไม่ได้ทำงานนี่มันจริงมั้ย ? แล้วถ้าเราลาออกจากงานประจำมาทำร้านกาแฟโดยเฉพาะเลยนี่มันจะเสี่ยงไปไหมนะ ? และอีกมากมายหลายคำถามที่มีต่อธุรกิจคาเฟ่และร้านกาแฟ . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ ฟ้า-นิโรธา วีรธรรมพูลสวัสดิ์ เจ้าของและผู้ร่วมก่อตั้งร้านกาแฟและโรงคั่วอย่าง Brave Roasters, One Ounce for Onion และ OOObkk ผู้ที่ชอบและหลงรักการทำร้านกาแฟ มาเล่าถึงการลงมือปลุกปั้นธุรกิจในฝันให้เกิดขึ้นและอยู่ได้จริง ไปจนถึงวันที่เกิดปัญหากับธุรกิจด้วยว่าจะต้องทำยังไงได้บ้าง เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าการทำธุรกิจในฝัน มันเป็นได้ทั้งฝันดีและฝันร้าย ใครสนใจอยากทำธุรกิจของตัวเองหรืออยากรู้ว่าธุรกิจของตัวเองจะเป้นอย่างไร ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #เปิดร้านกาแฟ
21/11/202130 minutes 53 seconds
Episode Artwork

ฝันอยากเปิดร้านกาแฟ จะเริ่มยังไงดี ? | AY38

#AdultหรือYoung ฝันอยากเปิดร้านกาแฟ จะเริ่มยังไงดี? เก็บเงินเอาหรือกู้ดีนะ ? ถ้าเก็บเงินเองก็ไม่รู้จะได้เปิดตอนไหน แต่ถ้ากู้จะรับมือกับดอกเบี้ยยังไง ? แล้วถ้าจะเปิดร้านต้องทำอะไรเองเป็นมากแค่ไหนนะ ? ธุรกิจร้านกาแฟมันสวยงามหอมหวานแบบที่คิดกันไหมนะ ? และอีกมากมายหลายคำถามที่มีต่อธุรกิจคาเฟ่และร้านกาแฟ . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ ฟ้า-นิโรธา วีรธรรมพูลสวัสดิ์ เจ้าของและผู้ร่วมก่อตั้งร้านกาแฟและโรงคั่วอย่าง Brave Roasters, One Ounce for Onion และ OOObkk ผู้ที่ชอบและหลงรักการทำร้านกาแฟ มาเล่าถึงการลงมือปลุกปั้นธุรกิจในฝันให้เกิดขึ้นและอยู่ได้จริง ไปจนถึงวันที่เกิดปัญหากับธุรกิจด้วยว่าจะต้องทำยังไงได้บ้าง เพื่อให้ทุกคนได้เห็นว่าการทำธุรกิจในฝัน มันเป็นได้ทั้งฝันดีและฝันร้าย ใครสนใจอยากทำธุรกิจของตัวเองหรืออยากรู้ว่าธุรกิจของตัวเองจะเป้นอย่างไร ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #เปิดร้านกาแฟ
14/11/202142 minutes 52 seconds
Episode Artwork

เรื่องที่ต้องรู้ ก่อนย้ายกลับไปอยู่บ้าน | AY37

#AdultหรือYoung หลายคนที่ต้องมาทำงานในเมืองแบบไกลบ้าน หลายคนก็คงมีความรู้สึกอยากจะกลับบ้าน แต่งก็ไม่สามารถกลับไปได้ ด้วยภาวะเศรษฐกิจและการกระจายความเจริญ ที่ทำให้หางานที่ถนัดทำแถวนั้นไมได้ ไปจนถึงอาชีพหลักของหลายๆบ้านอย่างการเกษตรนั้น ก็อาจจะไม่ได้มีรายได้มากพอจะเลี้ยงดูคนในครอบครัวได้ทั้งหมด และไม่ใช่พ่อแม่ทุกคนจะยอมย้ายออกมาอยู่ที่อื่น การจะกลับบ้านจึงมีราคาที่ต้องจ่ายสูงมาก . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ ปอ-ธนวัฒน์ มโนวชิรสรรค์ เจ้าของ ‘สวนบ้านแม่’ ผู้ไม่เคยมีความคิดจะกลับบ้านเป็นทางเลือก และได้ทำงานเป็นนักออกแบบในบริษัทส่งออกเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ ได้ตัดสินใจกลับบ้านแบบที่ไม่มีแผนและทุน ก่อนจะเจอความจริงของอาชีพเกษตรที่ไม่มีอำนาจต่อรองในการขายผลผลิตใดๆเลย และกลายมาเป็นเกษตรกรแบบที่ไม่ได้ตั้งใจเพื่อหาทางออก และได้ล้มลุกคลุกคลานอยู่หลายปีกับการกลับบ้านครั้งนี้ เจ้าตัวย้ำว่าชีวิตการกลับบ้านเพื่อ’สโลว์ไลฟ์’ นั้นไม่มีอยู่จริง และมันไม่ได้สวยงามเหมือนในโฆษณา การกลับบ้านของปอนั้นต้องเจออะไรบ้าง ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcas
07/11/202146 minutes 39 seconds
Episode Artwork

ใช้โซเชียลยังไง ไม่ให้เจอคดีหมิ่นประมาท | AY36

#AdultหรือYoung ในชีวิตประจำวันตอนนี้ เราแทบจะใช้โซเชียลมีเดียกันอยู่ตลอดทั้งวันและทุกวัน ด้วยความที่เป็นการสื่อสารแบบสองทาง และเป็นพื้นที่เปิดกว้างแก่ทุกคน ทำให้หลายๆคนได้รีวิว ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆกันเป็นปกติตามประสบการณ์ที่พบเจอ หรือบางครั้งแค่เขียนวิจารณ์งานศิลปะ ไปจนถึงเข้าไปร่วมขบวนทัวร์ลงตามเพจต่างๆ รู้ตัวอีกทีก็ได้หมายศาลมาหาซะแล้ว  . แล้วเราจะจัดการกับคดีหมิ่นและพรบ.คอมยังไงกันนะ ? ทั้งในมุมของคนที่ไปเขียนรีวิว มุมของคนที่โดนผู้อื่นมาต่อว่าจะฟ้องต้องทำอะไรบ้าง ? ไปจนถึงคนที่โดนหมายศาลมาจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ? รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้เชิญ ทนายโจ แห่งเพจทนายตัวแสบ มาร่วมให้คำตอบและความเข้าใจถึงกฎหมายทั้งสองตัวนี้ ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #หมิ่นประมาท #พรบคอม
31/10/202158 minutes 19 seconds
Episode Artwork

เบื้องหลังการขายผลงาน ในวงการ NFT | AY35

#AdultหรือYoung ไม่กี่เดือนมานี้เองที่เรามักจะเห็นข่าวคนนู้นคนนี้ขายงานศิลปะใน NFT ได้เงินกันไปหลักแสนหลักล้าน เอ๊ะ ถ้าเราไม่ใช่ศิลปิน ไม่ได้เป็นนักวาด เราจะเข้าร่วมการหารายได้จากการขายงานในตลาด NFT นี้ได้มั้ยนะ ? . คำตอบคือ ได้! ไม่ว่าจะอยู่ในแวดวงหรืออาชีพไหนก็เป็นไปได้ทั้งนั้น รวมไปถึงถ้าเราไม่ได้มีชื่อเสียงหรือมีฐานแฟนจริงจังก็สามารถจะขายได้ด้วยเช่นกัน แต่สิ่งที่หลายๆคนไม่เคยรู้คือ เบื้องหลังการขายผลงานนั้นไม่ได้เป็นเรื่องง่ายแต่ก็ไม่ยากเกินความพยายาม เพราะต้องมีการสร้างตลาด ศึกษาความสนใจ สร้างวิธีการเล่าเรื่อง และอื่นๆอีกมากมาย รายการ #AdultหรือYoung ตอนนี้ เราเชิญศิลปินที่พึ่งเข้ามาสู่โลก NFT ในไม่กี่เดือน แล้วก็สามารถขายผลงานตัวเองออกไปได้อย่างมากมาย อย่าง Timixabie และ Wai มาเล่าเรื่องราววิธีการทำงานที่คนภายนอกอาจจะไม่ค่อยรู้กันมากนักในแวดวงนี้ ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #NFT
24/10/202136 minutes 38 seconds
Episode Artwork

การเลือกซื้อประกัน เพื่อชีวิตหลังเกษียณ | AY34

#AdultหรือYoung เพราะบ้านเมืองเรายังไม่มีรัฐสวัสดิการที่ดีสำหรับทุกคน พ่อแม่ของหลายๆบ้านเลยมักอยากให้ลูกเป็นข้าราชการเพื่อหวังสวัสดิการในตอนเกษียณ แต่อีกหลายๆคนเลือกทำงานกับบริษัทเอกชน ซึ่งไม่ได้มีสวัสดิการรองรับในยามเกษียณ ที่รายได้หายแต่รายจ่ายด้านสุขภาพกลับสูงขึ้น การตระเตรียมประกันชีวิตไว้เพื่อในยามเกษียณจึงยังสำคัญอยู่มาก แล้วเราจะเตรียมแบบไหนกันดีนะ ? . หลายๆครั้งที่ผู้ใหญ่มักจะบอกให้ลูกๆไปทำงานรับราชการ เพื่อผลประโยชน์ในวัยเกษียณ แต่งานราชการนั้นก็ไม่ได้เหมาะกับทุกๆคน และทุกๆคนก็คงจะไปทำงานราชการไม่ได้ทั้งหมด แล้วคนทั่วๆไปเราจะวางแผนการเงินและประกันชีวิตยังไง ให้ตอบโจทย์การดูแลชีวิตและสุขภาพในวัยเกษียณนั้นได้กันล่ะ ? ตัวประกันชีวิตฉบับแรกและฉบับเดียวที่เราตัดสินใจซื้อนั้น มันจะพอสำหรับทั้งชีวิตที่เหลือของเรามั้ย ? ประกันบำนาญและยูนิตลิงก์คืออะไร ใช่คำตอบรึเปล่า ? รวมไปจนถึงเทคนิคต่างๆของประกันชีวิตที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน ทั้งการใช้ประกันเพื่อส่งต่อทรัพย์สินให้กับทายาทแบบที่ได้เงินเพิ่มพูนขึ้นและปราศจากภาษี หรือการที่เราสามารถหยิบกู้ยืมเงินจากกรมธรรม์ในอัตราดอกเบี้ยต่ำได้อีกด้
17/10/202159 minutes 25 seconds
Episode Artwork

‘อยู่ก่อนแต่ง’ ยังไงให้ถูกใจผู้ใหญ่ | AY33

#AdultหรือYoung หลายๆคนที่อยู่ในความสัมพันธ์ ก็มักจะอยากรู้ข้อดีข้อเสียของกันและกันก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มาเจอปัญหากันตอนหลังแต่งงาน นั่นจึงทำให้หลายๆคู่สนใจในเรื่องของการ ‘อยู่ก่อนแต่ง’ แต่ถึงจะชอบสิ่งนี้ แต่ปัญหาที่หลายๆคนเจอกันมากก็คือ ไม่รู้จะบอกพ่อแม่ยังไง ? และนอกจากนั้นแล้วก็ไม่รู้ว่าการอยู่ก่อนแต่งนี้จะรอดมั้ย ? แล้วข้อดีของการอยู่ก่อนแต่งคืออะไร ? มีข้อเสียไหม ? . รายการในตอนนี้ ‘ปราง-ศิรดา’ ได้ชวนคู่แฟนที่เลือกการอยู่ก่อนแต่ง อย่าง แซม - นิว คู่รักจากวงการ Digital Content ที่อยู่ก่อนแต่งมา 3 ปีกว่าๆ จนรู้สึกว่า การแต่งงาน…อาจไม่ต้องมีก็ได้ มาเล่าให้ฟังถึงการตัดสินใจเลือกที่จะอยู่ก่อนแต่ง และวิธีจัดการปัญหาต่างๆ ทั้งวิธีการบอกพ่อแม่ที่บ้าน การปรับตัวในการอยู่ก่อนแต่ง ความรับผิดชอบที่เพิ่มเติมขึ้นมา และราคาที่ต้องจ่ายเมื่อเราคิดจะอยุ่ก่อนแต่งกันขึ้นมา ติดตามไปพร้อมๆ กับรายการตอนนี้ได้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #อยู่ก่อนแต่ง
10/10/202145 minutes 24 seconds
Episode Artwork

ทำธุรกิจกับเพื่อนสนิทยังไง ไม่ให้ผิดใจกัน feat. LIPTA | AY32

ผู้ใหญ่เตือนมาตลอดว่าอย่าทำธุรกิจกับเพื่อน เดี๋ยวจะมองหน้ากันไม่ติด . #AdultหรือYoung หลายคนคงเคยได้ยินคำเตือนด้านบนกันมาอยู่เสมอๆ แต่ไม่ใช่กับ ‘คัตโตะ-อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล’ และ ‘แทน-ธารณ ลิปตพัลลภ’ ศิลปินคู่เพื่อนสนิทจากวง LIPTA ที่แม้จะทำเพลงด้วยกันมานานกว่า 16 ปี ลำพังการเป็นวงดนตรีที่อยู่กันนนานก็ยากแล้ว แต่ล่าสุดพวกเขายังตัดสินใจทำงานด้วยกันต่ออีก โดยเปิดค่ายเพลงร่วมกัน ภายใต้ชื่อ Kicks Records  . รายการในตอนนี้ ‘ปราง-ศิรดา’ ได้ชวนทั้ง ‘คัตโตะ’ และ ‘แทน’ กับบทบาทใหม่ในฐานะ CEO ค่ายเพลง Kicks Records มาร่วมให้คำตอบถึงวิธีการทำงานร่วมกับเพื่อนสนิท เพราะการเปิดบริษัทมีปัจจัยมากมายที่กระทบต่อความสัมพันธ์ ทั้งเรื่องเงิน เรื่องงาน การแบ่งหน้าที่ พวกเขามีวิธีการจัดการอย่างไร ติดตามไปพร้อมๆ กับรายการตอนนี้ได้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #ทำงานกับเพื่อน #LIPTA #KicksRecords
03/10/202149 minutes 11 seconds
Episode Artwork

วิชารับมือกับเพื่อนที่ขอให้ช่วยทำงานฟรี | AY31

วิชารับมือกับเพื่อนที่ขอให้ช่วยทำงานฟรี  . #AdultหรือYoung การเป็นคนที่มีความสามารถในเชิงสร้างสรรค์ไม่ว่าจะเป็นวาดรูป ออกแบบ ทำกราฟฟิก ถ่ายภาพ แต่งเพลง และอื่นๆอีกมากมายล้วนแล้วแต่ต้องเคยเจอประสบการณ์ เมื่อเพื่อน(ที่อาจจะไม่ได้สนิทกัน) มาขอให้ช่วยทำงานให้ โดยที่อาจจะไม่ได้พูดเรื่องค่าตอบแทนอะไรเลย ไม่รับก็เสียเพื่อน แต่รับไปก็ช่างเป็นการช่วยงานที่ทรมานจิตใจเราเหลือเกิน แล้วเราจะจัดการหรือรับมือกับงานฟรีขากเพื่อนแบบนี้ได้ยังไงกันดีนะ ? . รายการในตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้ชวน สยาม-อัตตะริยะ นักออกแบบกราฟฟิก ผู้ก่อตั้งบริษัท Pink Blue Black & Orange ร่วมก่อตั้งสมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย (ThaiGa) มาร่วมให้คำตอบถึงวิธีการรับมือเมื่อเพื่อนมาขอให้ช่วยทำงานให้ฟรีๆ ว่าควรจะรับมืออย่างไร ไปจนถึงการเคารพและให้เกียรติวิชาชีพของเราเอง และการคิดมูลค่าในงานสร้างสรรค์ของเรากันด้วย ติดตามกันได้ในตอนนี้เลย #AdultหรือYoung #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #เพื่อนให้ช่วยงาน #นิดเดียวเอง
26/09/202159 minutes 19 seconds
Episode Artwork

การศึกษาที่ไม่เคยให้เราเข้าใจในชีวิต ทำให้เราโตมาแล้วเคว้งคว้าง | AY *Remark

“การศึกษาที่ไม่เคยให้เราเข้าใจในชีวิตแบบลึกซึ้ง ทำให้เราโตมาแล้วคว้งคว้างในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการรับมือเรื่องความสัมพันธ์ หรือการมีครอบครัว ”  . #PODCAST การเติบโตก้าวข้ามแต่ละช่วงวัยนั้นเป็นเรื่องที่ทำให้หลายๆคนประสบปัญหากันอยู่บ่อยๆ จากเด็กสู่วัยรุ่น จากวัยรุ่นมาสู่วัยเริ่มทำงาน ก่อนกลายมาเป็นพ่อแม่ หลายๆครั้งที่การเปลี่ยนแปลงแบบที่ไม่ทันตั้งตัวก็ทำให้เราไม่รู้จะจัดการกับสถานะใหม่ของชีวิตกันยังไง เช่นเดียวกันกับ นิดนก-พนิตชนก ดำเนินธรรม นักเขียน และโฮสต์รายการ ‘The Rookie mom คุณแม่มือสมัครเลี้ยง’ ที่ก็ประสบปัญหานี้เหมือนกันในตอนที่ขยับมาเป็นแม่ครั้งแรก เลยทำให้นิดนกเห็นถึงความสำคัญของการที่เข้าใจในชีวิตและความเป็นมนุษย์ ซึ่งจะช่วยในการเป็นพ่อแม่ได้ และไม่ใช่เพียงแค่คนที่จะเป็นพ่อแม่เท่านั้นที่ควรรู้เพราะนี่คือทักษะสำคัญในการใช้ชีวิตเลยทีเดียว ซึ่งมันสำคัญยังไง ไปติตดามฟังจากนิดนกได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย
22/09/202120 minutes 50 seconds
Episode Artwork

วิชาแยกให้ออกว่าลอก หรือได้แรงบันดาลใจ | AY30

ในระยะหลังๆมานี้งานสร้างสรรค์ในหลายวงการมักจะประสบพบเจอกับเคสผลงานการออกแบบ ในตอนที่เผยแพร่ออกสู่สายตาแล้ว ดันไปมีลักษณะหน้าตาคล้ายคลึงกับงานที่เราเคยเห็นในอดีตมาก่อนอยู่บ่อยๆ ทั้งงานกราฟฟิก โลโก้ดีไซน์ ตกแต่งภายใน ไปจนถึงในวงการภาพประกอบ  . คำถามสำคัญที่หลายคนสงสัยก็คือ จะรู้ได้ยังไงว่า นี่คือากรลอกเลียนแบบ, บังเอิญเหมือน หรือมีที่มาจาก reference หรือแรงบันดาลใจชิ้นเดียวกัน ซึ่งแต่ละอย่างก็มีที่มาแตกต่างกัน โดยเฉพาะระบบการหา reference ที่เดี๋ยวนี้กลายเป็นทุกคนมีสิ่งนี้เวลาหาคนทำงานกันหมดแล้ว คำถามสำคัญของนักออกแบบ และผู้ที่ตามหานักออกแบบจึงเป็นเรื่องวิธีการทำงาน อย่างการมี ref จะช่วยได้จริงไหม ? จะทำงานและเห็นภาพร่วมกันอย่างไร ให้งานที่ออกมานั้นตอบโจทย์ที่สุด  . รายการตอนนี้ ปราง-ศิรดา ได้ชวน พี่สยาม-อัตตะริยะ นักออกแบบกราฟฟิก ผู้ก่อตั้งบริษัท Pink Blue Black & Orange ร่วมก่อตั้งสมาคมนักออกแบบเรขศิลป์ไทย (ThaiGa) และยังถูกจัดอันดับให้เป็น Graphic Designer อันดับที่ 69 ของโลก ในกลุ่ม Graphic Design ที่จัดโดย A’ Design Award and Competition ซึ่งถือเป็นงานประกวดรางวัลออกแบบที่ใหญ่ที่สุดแ
19/09/202156 minutes 38 seconds
Episode Artwork

คนที่เรารักและรักเราอาจจะไม่ได้อยู่ข้างเราตลอดเวลา | AY *Remark

“เผื่อใจและเตรียมพร้อมเอาไว้ เพราะคนที่เรารักและรักเราอาจจะไม่ได้อยู่ข้างเราตลอดเวลา” เติร์ด Tilly Birds  . .#AdultหรือYoung การเติบโตของ ‘เติร์ด–อนุโรจน์ เกตุเลขา’ นักร้องวง Tilly Birds นั้นค่อนข้างแตกต่าง เพราะเป็นการเติบโตเป็นผู้ใหญ่แบบด่วนจากการที่สูญเสียคุณพ่อและคุณแม่ไป เดิมที่ใช้ชีวิตอย่างที่ไม่ต้องมีห่วงหรือความกังวลก็กลายเป็นต้องมาเรียนรู้สิ่งต่างๆรอบๆตัวกันใหม่ และทำให้เขาไม่ประมาท และเตรียมพร้อมอยู่เสมอในทุกๆเรื่อง ซึ่งเติร์ดได้เรียนรู้ในเรื่องไหนบ้าง ไปติดตามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย #AdultหรือYoung #REMARK #ชีวิตผู้ใหญ่ #TheMATTERpodcast #TheMATTER #podcast #adulthood #tillybird #ลู่วิ่ง
15/09/202111 minutes 41 seconds
Episode Artwork

วิชาใช้เพลงทำคอนเท้นท์ให้ไม่ติดลิขสิทธิ์ | AY29

#AdultหรือYoung ช่วงนี้ใครๆก็สนใจหันมาทำช่องยูทูปหรือทำคอนเท้นท์ในโลกออนไลน์กันเยอะมากขึ้น แล้วการร้องเพลงคัพเวอร์ เอาเพลงมาทำคอนเท้นท์ ไปจนถึงรีแอคชันกับคลิปต่างๆก็ดูเป็นสิ่งที่หลายคนคิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆในการทำช่อง คำถามสำคัญที่หลายคนสงสัยก็คือ เอ๊ะ แล้วขอบเขตที่ทำได้ภายใต้เรื่องของลิขสิทธิ์นั้นมันเป็นยังไงบ้างนะ ?  . แม้หลายคนอาจจะพอมีความรู้เรื่องลิขสิทธิ์อยู่บ้าง แต่เรื่องของลิขสิทธิ์ของเพลงในแพลตฟอร์มต่างๆมีการเปลี่ยนแปลงที่เร็วมากจนบางครั้งเราก็อาจจะตามไม่ทัน อย่างการรีแอคคลิปต่างๆที่เป้นที่นิยมกันขึ้นมานั้นจริงๆมันทำได้มั้ย ? หรือในกรณีที่เรามีผลงานเพลงที่โด่งดังขึ้นมาแล้วนั้น จะเอาเพลงไปลงในสตรีมมิ่งได้ยังไง แล้วผลประโยชน์ที่ได้รับจะได้ค่าฟังเท่าไหร่ ? ปราง-ศิรดา ได้ชวน คุณปิง-ธนากร ธรรมวัฒน์วิมล Head of Distribution ประจำ Believe Distribution Services ที่ดูแลลิขสิทธิ์ให้กับศิลปินมากมายในประเทศ มาเล่าให้ฟังถึงความเข้าใจผิดของลิขสิทธิ์ และขอบเขตการใช้เพลงให้ไม่ติดลิขสิทธิ์แบบที่บรรดาศิลปินก็ได้รับการสนับสนุนได้ต่อไปด้วย ติดตามกันได้ในตอนนี้เลย
12/09/202153 minutes 13 seconds
Episode Artwork

บางครั้งก็ต้องปล่อยความฝันบางอย่างออกไปจากชีวิต | AY *Remark

“แรงเรามีจำกัด เลยต้องปล่อยความฝันบางอย่างออกไปจากชีวิต”  . บ้านข้างๆ คาเฟ่ เป็นความฝันของตูน - ณัฐธีร์ อัครพลธนรักษ์ ศิลปินในชื่อ t_047 และเพจ ‘บ้านข้างๆ’ เพราะเป็นสถานที่ที่ให้ผู้คนได้มาพบเจอกัน เป็นพื้นที่ที่สามารถจัดแสดงผลงานศิลปะ และดนตรีได้ตามความชอบของเจ้าตัว ซึ่งร้านก็เปิดและดำเนินไปได้ด้วยดี จนเมื่อสถานการณ์โรคระบาดมาถึงและไม่ดีขึ้นมาง่ายๆ ทำให้เขาเรียนรู้การต้องปล่อยความฝันออกจากชีวิตไป  . การเริ่มต้นก่อร่างสร้างฝันทำร้านกาแฟจากการออกแบบร้านด้วยตัวเองใน The Sims จนมาถึงการตัดสินใจเลือกจะเซ้งร้านออกไปนั้นจะเป็นยังไง เกิดอะไรขึ้นกับเขาบ้างถึงตัดสินใจแบบนั้น ติตดามได้ใน  Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย
08/09/202129 minutes 2 seconds
Episode Artwork

วิธีลาออกครั้งแรก แบบสบายใจทุกฝ่าย | AY28

เคยเป็นมั้ย สำหรับบางคนที่มีงานที่โอเค เจ้านายและเพื่อนร่วมงานดี ค่าตอบแทนโอเค แต่ถึงจะดีพร้อมไปหมดแบบนี้ แต่เราก็รู้สึกอยากลาออก ทั้งอยากเปลี่ยนงานไปทำอย่างอื่นบ้าง หรืออยากขยับขยายหน้าที่ให้มากขึ้น โดยที่ก็ไม่รู้เลยว่าที่ตัดสินใจนั้นมันถูกไหม แล้วจะเป็นไปตามที่เราคิดรึเปล่า แล้วสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือจะบอกยังไงดีให้สบายใจกันหมดทุกฝ่าย . การลาออกเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้สำหรับทุกคน โดยเฉพาะในตอนที่เราอยากขยับขยาย หรือต้องการความท้าทายใหม่ๆจากงานที่ทำอยู่ ปราง-ศิรดา ได้ชวน พี่เต้ย-ภาณุมาศ ทองธนากุล มาเล่าถึงปัจจัยที่ควรทบทวนก่อนตัดสินใจ และวิธีการบอกเจ้านายให้เป็นมืออาชีพและยังสบายใจต่อกันได้ในอนาคต ติตดามได้ในเอพิโสดนี้เลย
05/09/202143 minutes 42 seconds
Episode Artwork

หาแพชชั่นไม่เจอ ลองให้คนอื่นบอกสิ่งที่เห็นจากตัวเรา | AY *Remark

“ตัวตนหรือแพชชั่นของเรามันไม่ต้องค้นหาด้วยตัวเองก็ได้ แต่อาจจะเป็นสิ่งที่คนอื่นเค้าเห็นและบอกเรา”  . #PODCAST ในโลกยุคที่หลายๆคนที่ประสบความสำเร็จในการทำงานมักจะบอกให้เราหาตัวตนให้เจอเพื่อที่จะได้ทำงานตามแพชชั่นได้อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย การค้นหาตัวเองไม่เจอนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับแทบทุกคน เช่นเดียวกับนิดนก-พนิตชนก ดำเนินธรรม นักเขียน และโฮสต์รายการ ‘The Rookie mom คุณแม่มือสมัครเลี้ยง’ ที่ก็ประสบปัญหานี้เหมือนกัน แต่เธอกลับพบเจอตัวตนของตัวเองได้จากสิ่งที่คนรอบๆตัวมองเห็นและสะท้อนกลับมา ซึ่งการที่คนรอบข้างมองเห็นเรา มันจะกลายเป็นแพชชั่นของเราได้ในเรื่องไหนบ้าง  ไปติดตามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย
01/09/202119 minutes 32 seconds
Episode Artwork

ยิ่งโต ยิ่งต้องหัดฟังอย่างตั้งใจ | AY27

#AdultหรือYoung เคยมั้ยที่พยายามจะเล่าสิ่งที่รู้สึกหรือเกิดขึ้นในใจให้ใครฟัง แต่กลายเป็นว่าเขาไม่ฟัง หรือฟังแต่ยังไม่ทันจบแต่ได้ข้อสรุปแล้วยังมาตัดสินตัวเราอีก การถ่ายทอดสิ่งในใจเลยจบไปดื้อๆแบบนั้น . เราพบว่ายิ่งโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้น ก็ยิ่งต้องรับฟังคนอื่นๆให้มากขึ้น เพราะเป็นการทำให้เรายังคงได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ และด้วยการเป็นผู้ฟังที่ดีที่ฟังคนอื่นอย่างตั้งใจ ก็จะยังช่วยสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้เกิดขึ้นได้กับคนรอบๆตัวเราอีกด้วย ซึ่งพื้นที่นี้เป็นสิ่งที่ช่วยเยียวยาให้กับคนที่พูดและฟังได้เป็นอย่างดี ในยุคสมัยที่มีเรื่องเลวร้ายเกิดขึ้นด้านนอกแทบจะทุกวัน แล้วการฟังอย่างตั้งใจนี้มันต้องเริ่มหัดกันยังไง ปราง-ศิรดา ได้ชวน กอเตย-ปิญชาดา ผ่องนพคุณ จาก กลุ่ม Peaceful Death มาเล่าให้ฟังถึงวิธีการรับฟังอย่างตั้งใจ ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย
29/08/202139 minutes 55 seconds
Episode Artwork

เมื่อเป็นผู้ใหญ่ สถานการณ์จะเลือกเส้นทางในชีวิตให้เรา | AY *Remark

“การเป็นผู้ใหญ่คือการที่เราไม่ได้เลือกสิ่งต่างๆเอง แต่เป็นสถานการณ์ในชีวิตท่ีเลือกมาให้เราแทน”  . การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ของ ‘เติร์ด–อนุโรจน์ เกตุเลขา’ นักร้องวง Tilly Birds นั้น เขาพบว่ามันไม่ได้เกี่ยวกับอายุ แต่เป็นจากการที่เราไม่สามารถเลือกสิ่งต่างๆ ในชีวิตได้เอง กลับกลายเป็นว่าจากที่เคยเป็นผู้กำหนดชีวิตได้ก็ต้องมารับมือและใช้ชีวิตตามสถานการณ์ต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตเราแทน ซึ่งเติร์ดได้เรียนรู้สิ่งสำคัญที่สุดจากการเติบโตในเรื่องไหนบ้าง ไปติดตามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย
25/08/20218 minutes 35 seconds
Episode Artwork

ประกันแรกในชีวิต ซื้อเท่าไหร่ถึงจะดีพอ ? | AY26

โลกของผู้ใหญ่มีเรื่องให้จัดการเยอะมากทั้งงาน ทั้งเงิน ครอบครัวที่อยู่ข้างหลัง ในตอนที่แล้วเราพูดถึงการเตรียมความพร้อมเผื่อเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้นกับเรานั่นคือการซื้อประกันชีวิตฉบับแรกไว้นั่นเอง แล้วนั่นเลยนำมาสู่คำถามถัดมานั่นคือ แล้วซื้อความคุ้มครองหรือทุนประกันแค่ไหนถึงจะเรียกว่าดีและพอ ? แล้วแม้หลายคนจะอยากซื้อแต่ก็ยังมีเงื่อนไขบางอย่างทำให้ไม่สามารถจะซื้อประกันได้อีกด้วย . เราเชื่อว่าสำหรับหลายคนอาจจะเป็นเรื่องที่ลำบากและชวนให้งงเป็นอย่างมาก เพราะด้วยเงินที่มีจำกัด เราจะจัดสรรทรัพยากรอย่างไรให้มั่นใจได้ว่าหากเกิดเรื่องร้ายขึ้นมาแล้วชีวิตของเราจะยังคงไปต่อได้ มาทำความเข้าใจและดูวิธีคิดคำนวณทุนประกันในการซื้อประกันตัวแรก ไปพร้อมๆ กันกับ ‘ปราง-ศิรดา’ และ ‘ศาสดา ธนาบริรักษ์’ หรือที่หลายๆคนรู้จักจากเพจ ‘ศาสดา’  ในอีกบทบาทนึงของการเป็นตัวแทนประกันที่มีประสบการณ์หลายปี แต่เรื่องราวจะเป็นยังไงนั้น ติดตามใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย
22/08/202135 minutes 38 seconds
Episode Artwork

เราเรียนจบมาเพื่อเอาความรู้ไปทำในสิ่งที่อยากทำ | AY *Remark

“เราศรัทธาในการทำเพลงมาก แต่พออยู่ในการทำงานจริงบางครั้งเพลงที่ทำก็ออกมาเป็นของที่ไม่ได้ตั้งใจไว้ เราเลยมาคิดว่าไม่ได้เรียนจบมาเพื่อมีงานทำ แต่เราเรียนจบมาเพื่อเอาความรู้ไปใช้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ แต่ที่เราทำได้ก็เพราะเรายังไม่มีภาระ เลยสามารถเดินออกมาเพื่อบาลานซ์ระหว่างความจริงกับความฝันได้” . ตูน - ณัฐธีร์ อัครพลธนรักษ์ ศิลปินในชื่อ t_047 และเพจ ‘บ้านข้างๆ’ ที่เขาเฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงสิ่งรอบตัวของโลกทั้งใบ ผ่านการถ่ายรูปบ้านข้างๆ หน้าต่างห้องตัวเอง หลานคนอาจจะไม่รู้ว่าตูนคือนักศึกษาที่ได้งานประจำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบดี จากการชนะการประกวดงานโฆษณาในระดับมหาวิทยาลัย และได้ไปทำงานในออฟฟิศชื่อดังใจกลางเมืองอันเป็นที่ใฝ่ฝันของคนจำนวนมากมาย แต่อยู่ทำงานกับบริษัทในฝันได้เพียงแค่สองเดือนเค้าก็ตัดสินใจลาออกทันที เพราะความเจ็บปวดจากความจริงในการทำงาน ก่อนย้ายไปทำงานในบริษัทที่เล็กลงและค่าตอบแทนน้อยกว่า เรื่องราวการต้องลาออกจากงานในฝันนั้นจะเป็นอย่างไร เราจะบาลานซ์ความจริงและความฝันอย่างไร ติตดามได้ใน  Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย . t_047 พึ่งมีผลงานเพลงใหม่ออกมา สามารถติดตามผลงานใหม่ข
18/08/202121 minutes 2 seconds
Episode Artwork

ยืนงงในดงประกันชีวิต | AY25

โลกของผู้ใหญ่มีอะไรให้จัดการเต็มไปหมด ทั้งต้องทำงาน หาเงิน ออมเงินและลงทุนเพื่ออนาคต และปฎิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยนโยบายและรัฐสวัสดิการที่ยังไม่ได้ครอบคลุม ทำให้สิ่งที่หลายๆคนเริ่มมองหาหลังจากทำงานไปได้สักพักนั่นก็คือการซื้อประกันชีวิตอันแรกของเรานั่นเอง  . เราเชื่อว่าสำหรับบางคนเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องยากเย็นแสนเข็ญและชวนให้รู้สึกมึนงง ‘ไม่รู้จะเริ่มยังไง?’ ‘ไม่รู้จะซื้อแบบไหน?’ ‘ไม่รู้ว่าแต่ละอย่างต่างกันอย่างไร?’ และมักลงเอยด้วยการให้พ่อแม่หรือญาติผู้ใหญ่จัดการให้ ซึ่งทัศนคติที่มีต่อประกันของคนแต่ละยุคก็มีไม่เหมือนกัน ทำให้บางครั้งเราได้ประกันที่ไม่ได้ตรงกับความต้องการในชีวิตมา . มาทำความเข้าใจถึงความจำเป็นในการซื้อประกันตัวแรก ไปพร้อมๆ กันกับ ‘ปราง-ศิรดา’ และ ‘ศาสดา ธนาบริรักษ์’ หรือที่หลายๆคนรู้จักจากเพจ ‘ศาสดา’  ในอีกบทบาทนึงของการเป็นตัวแทนประกันที่มีประสบการณ์หลายปี แต่เรื่องราวจะเป็นยังไงนั้น ติดตามใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย
15/08/202138 minutes 19 seconds
Episode Artwork

การเรียนมหาลัยคือการทดลองให้เต็มที่ | AY *Remark

หลายๆคนคงเป็นกันตอนที่เรียนมหาวิทยาลัย เรามักจะไปลงเรียนวิชาที่เรียนง่ายได้เกรดดี มากกว่าวิชาที่ยากหรืออาจารย์โหดแม้ตะเป็นวิชาที่เราอยากเรียนก็ตาม แต่แขกรับเชิญในรายการตอนนี้อย่าง นิดนก-พนิตชนก ดำเนินธรรม นักเขียน และโฮสต์รายการ The Rookie mom คุณแม่มือสมัครเลี้ยง กลับไม่คิดแบบนั้น เพราะเธอมองว่าการเรียนในมหาวิทยาลัยนั้นควรจะเป็นพื้นที่ ที่ให้เราได้ทดลอง ทั้งในการเรียน ไปจนถึงทดลองล้มดูอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะจบออกไปทำงานและหาพื้นที่แบบนี้ได้ยากขึ้นเรื่อยๆ การทดลองในรั้วมหาวิทยาลัยนั้นจะเป็นอย่างไร แล้วสำคัญแค่ไหน ติตดามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย
11/08/202119 minutes 24 seconds
Episode Artwork

วิธีรับมือกับความหงุดหงิด เมื่อพ่อแม่เชื่อข่าวปลอม | AY24

หงุดหงิดมั้ย? เวลาเห็นคนเชื่อข่าวโซดามะนาวรักษามะเร็งที่ส่งมาในกรุ๊ปไลน์ แต่อย่าเพิ่งโมโหและรีบหัวร้อน เพราะพ่อแม่ของเราอาจจะเป็นหนึ่งคนในนั้น มาเข้าใจธรรมชาติของผู้ใหญ่ เรียนรู้คนวัยเก๋าไปพร้อมๆ กับ ปราง-ศิรดา และ ดร.มาลียา โชติสกุลรัตน์​  ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความมั่นคง หรือ DEPA เพราะบางครั้งการก้าวเข้าสู้โลกออนไลน์ อาจเป็นสิ่งใหม่ที่พาพ่อแม่ของเรากลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง รับฟังเทคนิดและวิธีการรับมือกับวัยเก๋าที่ชอบเชื่อข่าวปลอมในไลน์ได้ใน ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย
08/08/202138 minutes 16 seconds
Episode Artwork

มีความรักเมื่อไร เราจะโตขึ้นเมื่อนั้น | AY *Remark

แม้ไม่เคยมีแฟนเป็นตัวเป็นตน แต่ ‘เติร์ด–อนุโรจน์ เกตุเลขา’ นักร้องวง Tilly Birds กลับถ่ายทอดอารมณ์ตัดพ้อและความผิดหวังจากความรัก ผ่านบทเพลงได้อย่างยอดเยี่ยม  . เติร์ดเปรียบความรักเสมือนการเดินทางระยะไกลที่จะพามนุษย์ค่อยๆ เติบโต และก้าวไปเปิดประตูรับประสบการณ์ใหม่ๆ ทั้งความเศร้า อกหัก เจ็บปวด หรือสุขล้นหัวใจ ไปดูกันว่าหากมองย้อนไปเติร์ดได้ตกตะกอนและเรียนรู้สิ่งใดบ้างจากความรัก ติดตามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้เลย . หรือติดตามผลงานเพลงใหม่ ลู่วิ่ง (Can’t Keep Up) ได้ที่ youtube : TILLY BIRDS และช่องทางสตรีมมิ่งในชื่อ TILLY BIRDS 
04/08/202110 minutes 53 seconds
Episode Artwork

ช่วยพาวัยเก๋าก้าวเข้าโลกออนไลน์ | AY23

ทำไมผู้ใหญ่ชอบส่งสวัสดีวันจันทร์มาในไลน์ ทำไมเจ็บป่วยถึงไม่กินยาแต่หามะนาวโซดา ไม่ยอมใช้แอพธนาคารแต่เรียกให้เราลงทะเบียนคนละครึ่งให้ได้ แล้วทำไมชอบไปลงชื่อชิงโชครับไอโฟนฟรี (แง) . ในช่วงการระบาดของโควิดปีกว่าๆที่ผ่านมา ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ทก้าวเข้ามามีบทบาทอย่างมากทั้งในการทำงานไปจนถึงการขอรับวัคซีน ซึ่งก็ทำให้ทุกคนในสังคมก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์กันหมดโดยอัติโนมัติ ไม่เว้นแม้แต่วัยเก๋าชาวสูงวัยที่บ้านด้วยเหมือนกัน แม้จะผ่านโลกมามาก แต่สำหรับโลกออนไลน์แล้ว ด้วยธรรมชาติและธรรมเนียมปฎิบัตินั้นกลับกลายเป็นวัยเก๋าเหล่านั้นเหมือนได้กลับมาเป็นเด็กอีกทีด้วย ปราง-ศิรดา เลยชวน ดร.มาลียา โชติสกุลรัตน์​ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพชีวิตและความมั่นคง หรือ DEPA ที่ช่วยสอนและฝึกหัดวัยเก๋าให้ใช้แอพต่างๆ มาเล่าให้ฟังถึงเทคนิค และวิธีสอนให้วัยเก๋าเหล่านี้เข้าสู่โลกออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ ติดตามกันได้ใน AdultหรือYoung ตอนนี้ได้เลย
01/08/202142 minutes 28 seconds
Episode Artwork

เพราะเอาความฝันมาทำ 'ธีสิส' จึงเจ็บปวด | *Remark EP10

หากชีวิตคือเกม ธีสิสหรือวิทยานิพนธ์คือภารกิจสุดท้ายที่คนในวัยเรียนต้องผ่านไปให้ได้ หลายคนก็ผ่านมาแบบที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวด . ตูน - ณัฐธีร์ อัครพลธนรักษ์ ศิลปินในชื่อ t_047 และเพจ ‘บ้านข้างๆ’ ที่เขาเฝ้าติดตามการเปลี่ยนแปลงสิ่งรอบตัวของโลกทั้งใบ ผ่านการถ่ายรูปบ้านข้างๆ หน้าต่างห้องตัวเอง หลานคนอาจจะไม่รู้ว่าตูนคืออดีตนักศึกษาด้านนิเทศศาสตร์ ผู้เคยผ่านความเจ็บปวดจากการเอาความฝันและสิ่งที่รักอย่างรูปถ่าย ‘บ้านข้างๆ’ มาแปรเปลี่ยนเป็น ‘ธีสิส’ แต่เรื่องราวเหล่านั้นจะเป็นอย่างไร เขาได้เรียนรู้สิ่งใดจากความผิดหวังที่เกิดขึ้น อะไรติตดามได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย . t_047 พึ่งมีผลงานเพลงใหม่ออกมา สามารถติดตามผลงานใหม่ของได้ที่ youtube : t_047 sound หรือทางสตรีมมิ่งในชื่อ t_047
28/07/202121 minutes 3 seconds
Episode Artwork

ชีวิตเราเหมือนกับการกินบุฟเฟต์ | AY22

ในสถานการณ์​ช่วงนี้ที่เรากิน​บุฟเฟ่ต์​ไม่ได้ หลายคนคงรู้สึก​ว่าร่างกายต้องการหมูกระทะหรือบุฟเฟ่ต์​เป็นอย่างมาก แต่จริงๆแล้วในชีวิตเราคล้ายกับการเข้าร้านบุฟเฟ่ต์นั่นแหละ เข้าไปทีแรกก็เลยเป็นเรื่องของการลองแบบไม่อั้น เก็บเกี่ยวให้เยอะที่สุดหลากหลายที่สุด ซึ่งสุดท้ายก็อาจจะเกินต้องการไปมาก ปราง-ศิรดา เลยชวน พี่เต้ย-ภาณุมาศ มาคุยกันถึงการใช้ชีวิตที่เหมือนการกินบุฟเฟ่ต์ยังไงให้ไม่ทำร้ายชีวิตและไม่อาหารเป็นพิษไปซะก่อน
26/07/202135 minutes 15 seconds
Episode Artwork

อายุมากขึ้นร่างกายจะถดถอย แต่ได้บางสิ่งชดเชยกลับมา | Adult หรือ Young *Remark

 เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของ ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ นักแสดงและนักจัดการงานสร้างสรรค์แห่ง GroundControl ที่มาเรียนรู้ว่าเมื่อโตขึ้น ร่างกายจะค่อยๆถดถอยลง แรงน้อยลง อดนอนไม่ได้ แม้จะฟังดูไม่ดีแต่กลับกลายเป็นว่าเธอได้รับบางสิ่งชดเชยกลับมา ซึ่งสิ่งนั้นจะเป็นอะไรติตดามได้ใน podcast  Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย
21/07/202110 minutes 51 seconds
Episode Artwork

เตรียมพร้อม เผื่อวาระสุดท้ายจะมาแบบไม่ทันตั้งตัว | AY21

ในไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์มากมายทั้งอุบัติเหตุ ไฟไหม้ และโรคระบาดเกิดขึ้นรอบตัวเราอยู่ตลอด ไม่มีใครรู้ว่าสิ่งที่ไม่คาดคิดเหล่านี้จะกลายมาเป็นวาระสุดท้ายของเราในตอนไหน และถ้ามันมาถึงจริงๆเราควรจะเตรียมตัวและใจรับมันกันยังไงบ้าง ?
18/07/202154 minutes 53 seconds
Episode Artwork

การเป็นผู้ใหญ่คือการพร้อมรับผลที่จะเกิดตามมาจากการตัดสินใจของเราเอง | AY *Remark

เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนในตอนนี้ เราเชิญ ยชญ์ บรรพพงศ์ โฮสท์รายการ Untitled Case ของทาง Salmon Podcast และ Creative ของ Salmon Lab มาเล่าถึงสิ่งที่เขาได้เรียนรู้ตอนโต ก็คือ เมื่อได้มาทำงานก็มีเรื่องให้ต้องตัดสินใจเยอะขึ้น ทุกๆการตัดสินใจจะมีผลกระทบที่เกิดตามมา การเป็นผู้ใหญ่ของยชญ์เลยเป็นเรื่องของการพร้อมยอมรับผลที่จะเกิดตามมาจากทุกการตัดสินใจของตัวเอง ใครที่เคยมีประสบการณ์แบบนี้ ก็ตามไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย
14/07/20219 minutes 49 seconds
Episode Artwork

เป็นผู้ใหญ่แล้วต้องอดทนจริงไหม ? | AY20

คำที่เราได้ยินมาตลอดคือให้อดทนไว้ ตอนเรายังเด็กก็ให้อดทน ตอนที่เราโตขึ้นมาเป็นผุ้ใหญ่คำนี้ก็ยังตามมาว่าให้อดทนกว่าตอนเป็นเด็ก การเป็นผู้ใหญ่นี่จริงๆแล้วต้องอดทนจริงไหม ? แล้วถ้าเราไม่อยากจะทนในเรื่องที่ไม่ควรทนมันจะยังต้องอดทนรึเปล่า ? ในเอพิโสดนี้ ปราง-ศิรดา ได้ชวน พี่เต้ย-ภาณุมาศ มาคุยเรื่องของความอดทนกันว่าทนทำไม และแค่ไหนที่ควรทน ไปฟังกันได้เลย
11/07/202127 minutes 4 seconds
Episode Artwork

พอโตขึ้นแล้วไปสวนสนุก ความสุขที่ได้จะเปลี่ยนแปลงไป | AY *Remark

PODCAST : เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของคุณกอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา  ผู้กำกับภาพยนตร์อีกอันนึงก็คือการไปสวนสนุกในตอนที่เป็นผู้ใหญ่จะทำให้เราได้รับสิ่งอื่นมาด้วยนอกจากความสนุก แต่กลับทำให้เราได้เห็นการออกแบบประสบการณ์แก่ลูกค้าที่มา หรือ UX ของสวนสนุกได้เป็นอย่างดี ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในหลายๆสายงานของเราได้เลย ซึ่งจะหยิบเรื่องไหนมาได้บ้างก็สามารถไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย
08/07/202111 minutes 46 seconds
Episode Artwork

เล่นเกมยังไงให้เป็นงานได้เงิน | AY19

ในยุคที่ไม่มีอะไรแน่นอนแบบนี้ เรามักได้ยินหลายต่อหลายคนบอกให้หารายได้จากหลายๆทาง มันคงจะดีกว่ามากถ้างานอดิเรกที่เราชอบทำนั้นทำเงินให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้างานอดิเรกนั้นคือการเล่นเกม ในเอพิโสดนี้ ปราง-ศิรดา ได้ชวน Penguin Hut มาเล่าให้ฟังถึงประสบการณ์การเปลี่ยนการเล่นเกมให้กลายเป็นงานกัน ใครที่สนใจต้องไม่พลาดรายการตอนนี้ไปติตดามกันได้เลย
04/07/202133 minutes 20 seconds
Episode Artwork

ยิ่งเราโตขึ้น เรายิ่งรู้ว่าเราแทบจะไม่รู้อะไรเลย | AY *Remark

“ยิ่งโตขึ้น ยิ่งรู้มาก ยิ่งรู้ว่าที่ยังไม่รู้นั้นมีอีกมาก ยิ่งเข้าใจว่าการเดินไปสู่เป้าหมายมันมีหลากหลายวิธีมากขึ้น” เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของ ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ นักแสดงและนักจัดการงานสร้างสรรค์หลากหลายด้านแห่ง GroundControl ที่เจ้าตัวมาเผยถึงทัศนคติที่เปลี่ยนไปเมือ่ได้เติบโตขึ้น จากที่ตอนยังเด็กคิดว่าตัวเองรอบรู้หลายเรื่อง พอโตขึ้นกลับกลายเป็นว่ายังมีเรื่องอีกเยอะที่เราไม่เคยรู้เลย แล้วสิ่งนี้จะเปลี่ยนแปลงกระบวนการคิดและการทำงานของเธอยังไงบ้าง ตามไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark ตอนนี้ได้เลย
30/06/202111 minutes 45 seconds
Episode Artwork

รับมือกับการจากไปของคนในครอบครัว | AY18

TW : มีการเล่าถึงประสบการณ์การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย และการสูญเสีย เมื่อเราเติบโตขึ้นการสูญเสียคนในครอบครัวนั้นเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุ โรคระบาด หรือโรคเรื้อรังที่อาจจะต้องมีการดูแลกันในระยะสุดท้ายด้วย เราจะเตรียมพร้อมกับการสูญเสียนี้ได้ยังไงบ้างนะ ? ปราง-ศิรดา ได้เชิญ กอเตย-ปิญชาดา ผ่องนพคุณ ที่เคยมีประสบการณ์ดูแลคุณพ่อที่ป่วยในระยะสุดท้าย มาเล่าถึงวิธีการเตรียมตัวและใจของทุกคน เพื่อให้การสูญเสียเป็นไปอย่างสงบและมีความทรงจำที่ดีให้กัน ติดตามกันได้ในตอนนี้เลย
27/06/202158 minutes 33 seconds
Episode Artwork

การที่เรารู้สึกไม่เป็นผู้ใหญ่อาจจะเพราะคาดหวังกับตัวเองมากไป | AY *Remark

เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนในตอนนี้ เราเชิญ ยชญ์ บรรพพงศ์ โฮสท์รายการ Untitled Case ของทาง Salmon Podcast และ Creative ของ Salmon Lab มาเล่าถึงสิ่งที่เขาพบว่า การเป็นผู้ใหญ่นั้นขึ้นอยู่กับความคาดหวังของคนอื่นที่มีกับเรา และที่เรายังคิดว่าตัวเองยังไม่เป็นผู้ใหญ่สักที เพราะเราอาจจะคาดหวังกับตัวเองมากไปก็ได้ ใครที่มีความรู้สึกว่าตัวเองยังไม่โตสักที คุณอาจจะประสบปัญหานี้แบบเดียวกับยชญ์ก็ได้นะ แล้วจะจัดการยังไงไปฟังกันได้เลย
23/06/20218 minutes 12 seconds
Episode Artwork

เป็นคนกลางๆจะหาที่ทางให้รอดในยุคนี้ยังไง | AY17

ในโลกยุคใหม่ที่เหลือพื้นที่ไว้ให้เฉพาะคนเก่งมากๆ คนเก่งกลางๆ อย่างเราจะไปอยู่ตรงไหนได้บ้าง ? รู้จักคนเก่งกลางๆมั้ย คนที่ตอนเรียนไม่ได้เก่ง กิจกรรมก็ไม่เด่น ทำงานก็เก่งแบบเท่าๆกับคนอื่น หรือก็อาจจะเป็นคนเก่งแหละ แต่แค่พอใจกับชีวิตที่มีเวลาได้พักผ่อน โดยไม่ต้องรับผิดชอบชีวิตคนอื่น เลยปฎิเสธการเติบโตทางด้านตำแหน่งและการงานไป แล้วในระยะยาวเราจะยังอยู่รอดในสังคมนี้ได้มั้ยนะ หรือถ้าไม่ไหวจะหาที่ทางแบบไหนให้เหมาะกับคนแบบที่เราเป็นดี รายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา และพี่เต้ย ภานุมาศ ทองธนากุล จะมาคุยกันถึงความเป็นไปได้ต่างๆ ของคนเก่งกลางๆ กัน ถ้าคุณรู้สึกว่าเป็นอีกคนที่เก่งกลางๆ ก็ขอเชิญฟังไปพร้อมกันได้ในเอพิโสดนี้เลย
20/06/202135 minutes 48 seconds
Episode Artwork

เป็นผู้กำกับทำหนังฉายได้ร้อยล้าน แต่ไม่ได้แปลว่าจะรวย | AY *Remark

รายการ Adult หรือ Young *Remark ยังคงอยู่กับ คุณกอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา  ผู้กำกับภาพยนตร์ GHOST LAB - ฉีกกฎทดลองผี และถามถึงเรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของเขา ซึ่งสำหรับวงการภาพยนตร์ก็คือเรื่อง การเป็นผู้กำกับทำหนังฉายได้ร้อยล้านบาท แต่นั่นไม่ได้หมายถึงว่าการเป็นผู้กำกับหนังเรื่องนั้นจะรวย (อ่าว?!) แล้วทำไมถึงเป็นแบบนั้น วงการภาพยนตร์นั้นมีรูปแบบการจัดการด้านรายได้ยังไงบ้าง ตามไปฟังกันต่อได้ใน Adult หรือ Young *Remark นี้ได้เลย
16/06/202115 minutes 10 seconds
Episode Artwork

เราจะรวยจากการทำงานประจำได้มั้ย ? | AY16

เงินเดือนไม่ขึ้นมาหลายปีแล้ว โอทีไม่มี โบนัสไม่เคยได้รับ แล้วยังหวังว่าจะรวยจากงานประจำได้รึเปล่า ? คือคำถามประจำใจคนทำงานประจำทุกคน แล้วเราจะทำยังไงให้ไปได้ถึงจุดนั้น รายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ได้ชวน HR ที่เคยทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งในประเทศและบริษัทข้ามชาติมาพูดคุยถึงวิธีการพาเราไปยังจุดนั้นไม่ว่า จะเป็นการย้ายแผนก เปลี่ยนงาน ขยับไปทำงานในอุตสาหกรรมที่มีรายได้สูง และวิธีอื่นๆอีกมากมายที่จะพาเราไปจุดนั้น ซึ่ง HR อาจจะไม่เคยบอกให้เรารู้ ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันได้ในเอพิโสดนี้เลย
13/06/202137 minutes 41 seconds
Episode Artwork

วัยผู้ใหญ่คือการไม่มีเวลาในการทุ่มเทกับของที่ไม่ใช่งาน | AY *Remark

"เราเริ่มทำงานเร็วตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้วัยเด็กหายไป วัยเด็กเป็นวัยที่มีเวลาเยอะมากในการทุ่มเทกับอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่งาน” เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอนของ ผ้าป่าน-สิริมา ไชยปรีชาวิทย์
09/06/202115 minutes 25 seconds
Episode Artwork

AY15 | พาดูข้อดีข้อเสียของงานประจำในยุคนี้ว่ายังน่าทำอยู่รึเปล่า ?

ระยะหลังเราเริ่มเห็นคนมาทำงานเป็นฟรีแลนซ์มากขึ้น ทำให้เกิดคำถามว่างานประจำยังน่าทำอยู่มั้ย ?เพราะหลายๆคนที่ทำฟรีแลนซ์มักจะชอบที่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระมากกว่า และเมื่อตอนเริ่มต้นทำงานค่าตอบแทนของการเป็นฟรีแลนซ์นั้นก็ดีกว่าด้วย ทำมากคือได้มาก ทำให้หลายคนไม่ได้มองการทำงานประจำเป็นตัวเลือกมากนัก แต่ในระยะหลังนี้ที่สถานการณ์ความไม่แน่นอนมันกระจายไปทั่ว หลายคนเริ่มมองหางานประจำกันมากขึ้น รายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ได้ชวน HR ที่เคยทำงานกับบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้งในประเทศและบริษัทข้ามชาติมาพูดคุยถึงข้อดีข้อเสียของการทำงานประจำในยุคนี้กัน ว่าจริงๆแล้วงานประจำยังมั่นคงและน่าทำอยู่มั้ย ติดตามได้ในเอพิโสด
06/06/202144 minutes 30 seconds
Episode Artwork

AY *Remark | การเป็นผู้ใหญ่ อาจจะเป็นการเก็บความเป็นเด็กไว้แค่ในบางด้านของชีวิต

ในตอนนี้ เราเชิญ ยชญ์ บรรพพงศ์ โฮสท์รายการ Untitled Case ของทาง Salmon Podcast และ Creative ของ Salmon Lab เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงของ The MATTER มาพูดคุยถึงเรื่องการเป็นผู้ใหญ่ที่เขารับรู้ได้ว่า การเป็นผู้ใหญ่ อาจจะเป็นการที่เด็กคนนึงทำตัวเป็นผู้ใหญ่ในหลายๆด้าน และเก็บความเป็นเด็กไว้แค่บางด้านของชีวิต แล้วการยังมีความเป็นเด็กแอบๆอยู่แบบนี้มันเป็นยังไง มันจะดีหรือไม่ก็ไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark นี้ได้เลย
02/06/202114 minutes 19 seconds
Episode Artwork

AY14 | เปิดบริษัทรับงานไม่ได้ยากอย่างที่คิด

จะทำอย่างไรเมื่อเป็นฟรีแลนซ์แล้วต้องเปิดบริษัทเพื่อรับงานใหญ่ขึ้น? เมื่อเป็นฟรีแลนซ์รับงานมาได้ระยะหนึ่ง แทบทุกคนก็ต้องมีโอกาสได้รับงานที่สำคัญมากขึ้น และหลายๆครั้งก็เป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องรับงานในรูปแบบของบริษัท การจะจดทะเบียนเปิดบริษัทสำหรับเราๆแล้วดูเป็นเรื่องไกลตัวและวุ่นวายเหลือเกิน ในรายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ได้เชิญผู้มีประสบการณ์ในด้านการจดทะเบียนเปิดบริษัทด้วยตัวเองมาเล่าถึงประสบการณ์การเปิดบริษัทว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิด และหลังจากที่จดเป็นบริษัทแล้วชีวิตการทำฟรีแลนซ์เปลี่ยนไปยังไงบ้าง ติดตามได้ในรายการนี้เลย
31/05/202140 minutes 32 seconds
Episode Artwork

AY *Remark | เมื่อไปทำงานเป็นผู้กำกับแต่กลับไม่มีใครเชื่อฟังเลย

รายการ Adult หรือ Young *Remark นี้ เป็นรายการใหม่ที่เพิ่มเติมต่อจากรายการ Adult หรือ Young ที่จะมาทุกวันพฤหัส โดยเราจะไปคุยกับผู้ใหญ่ในหลากหลายวงการ เรื่องการเป็นผู้ใหญ่ที่ตัวเขาเองนั้นไม่เคยรู้ และต้องมาเรียนรู้ด้วยตนเองนั้นมันมีอะไรบ้าง เผื่อจะสามารถช่วยทุกคนได้เตรียมรับมือ หรือได้ทบทวนถึงการเป็นผู้ใหญ่ของเรา สำหรับในตอนแรกของรายการ เราเชิญ คุณกอล์ฟ-ปวีณ ภูริจิตปัญญา ผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีผลงานในตอนนี้อย่าง GHOST LAB - ฉีกกฎทดลองผี มาเล่าถึงประสบการณ์การไปทำงานเป็นผู้กำกับครั้งแรก ที่ออกกองถ่ายแต่กลับกลายเป็นว่าสั่งใครก็ไม่มีใครทำตามเลย แล้วเค้าจะทำต้องแก้ไขหรือจัดการอย่างไรให้สามารถทำงานต่อไปได้ ไปฟังกันได้ใน Adult หรือ Young *Remark นี้ได้เลย
26/05/202115 minutes 6 seconds
Episode Artwork

AY13 | วิธีสัมภาษณ์งาน ให้ได้งาน

เปลี่ยนงานบ่อยจะหางานยากจริงมั้ย?, สัมภาษณ์ออนไลน์ต้องระวังอะไรบ้างแล้วใส่ฟิลเตอร์ได้มั้ย, อายุเกินหรือประสบการณ์ไม่ตรงจะสมัครได้มั้ย?, ถ้าถูกถามเรื่องความสามารถพิเศษจะตอบยังไงดี? และอีกมากมายหลายคำถามที่มักจะเจอในตอนสัมภาษณ์งาน  ในรายการ Adult หรือ Young ตอนนี้ ปราง - ศิรดา ไตรตรึงษ์ทัศนา ได้เชิญ HR แผนก Recruitment ที่มีประสบการณ์หาคนมายาวนานทั้งในบริษัทชื่อดังของไทย และบริษัทต่างชาติ มาบอกเล่าให้ฟังถึงเคล็ดลับการสัมภาษณ์งานให้ได้งานแบบหมดเปลือก และไขข้อสงสัยเรื่องความเชื่อต่างๆก่อนไปสัมภาษณ์งาน อย่าไปสัมภาษณ์งานโดยไม่ได้ฟังเอพิโสดนี้!
23/05/20211 hour 25 minutes 44 seconds
Episode Artwork

AY12 | เรื่องควรรู้ก่อนตกเป็นทาส(น้อน)

ในยุคนี้หลายๆคนเริ่มมองหาสัตว์เลี้ยงมาอยู่เป็นเพื่อนประจำครอบครัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ ยอมตกเป็นทาสถวายการรับใช้แด่ท่านๆอย่างไม่หือไม่อือ แต่จริงๆการรับสัตว์เลี้ยงเข้ามานั้นก็มีสิ่งที่เราอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นต่ออีกชีวิตที่เข้ามา การดูแลเอาใจใส่ ค่าใช้จ่ายเรื่องของสุขภาพ และด้วยอายุขัยที่สั้นกว่าเรา การต้องรับมือกับการสูญเสียจึงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พอดแคสต์ Adult หรือ Young ตอนนี้จะพาไปฟังว่าก่อนจะถวายตัวเป็นทาสรับน้อนๆมา เราจะต้องเจอกับอะไรบ้างถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังกันเลย
16/05/202156 minutes 22 seconds
Episode Artwork

AY11 | วิธีวางแผนชีวิตเมื่อไม่คิดมีลูก

ผิดไหมที่ไม่อยากจะมีลูก ? แล้วจะบอกครอบครัวยังไง วันรวมญาติจะตอบคำถามญาติๆแต่ละคนยังไง แล้วตอนแก่ตัวไปจะอยู่แบบไหน ?หันมองรอบๆตัวคนที่ไม่คิดจะมีทายาทนั้นมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเรื่องเศรษฐกิจ สังคมและปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย แล้วถ้าคิดจะไม่มีลูกจริงๆนั้น เราจะต้องเผชิญกับอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นคำถามจากครอบครัว รวมไปถึงการวางแผนชีวิตต่อไปในอนาคตเพื่อไม่เป็นภาระกับคนอื่นๆรอบตัวต่อไป พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในตอนนี้จะพอมีแนวคิดว่าเราควรวางแผนชีวิตต่อไปกันยังไง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปฟังกันเลย
09/05/202139 minutes 53 seconds
Episode Artwork

AY10 | ราคาที่ต้องจ่าย เมื่อคิดซื้อรถใหม่ในฝัน

ในวันที่รถสาธารณะและรถไฟฟ้ายังคงไม่ครอบคลุมการเดินทางของเราในแต่ละวัน(สักที) หลายคนเลยยังคงต้องพึ่งพารถยนต์ส่วนตัวกันอยู่ หรือมีหลายๆคนที่ไม่เคยมีรถยนต์ใช้และก็เริ่มอยากจะมีใช้บ้าง  ซึ่งด้วยเวลาที่เราอยู่ในรถแต่ละวันมันก็ยาวนาน ผสมกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว หลายๆคนเลยเริ่มมองหารถในฝันคันใหม่มาแทนที่คันเดิม แต่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าการซื้อรถใหม่มาใช้นั้น มันมีต้นทุนและราคาที่หลบซ่อนอยู่หลายอย่างมาก  . พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในเอพิโสดนี้มีคำตอบให้ว่าราคาที่ต้องจ่ายในการครอบครองรถใหม่จะมีอะไรบ้าง เพื่อให้คนที่สนใจนั้นได้ประเมินสถานการณ์เพื่อให้รถในฝันที่เราอยากครอบครองนั้นเป็นฝันดี ไม่ใช่ฝันร้าย ไปฟังกันได้เลย
02/05/202145 minutes 34 seconds
Episode Artwork

AY09 | งานที่รัก กับงานที่รวย เลือกอย่างไรดี

จะเลือกงานที่เงินดี หรือเลือกงานในฝัน อันไหนดีนะ ? เมื่อต้องเข้าสู่โลกการทำงาน หรือเปลี่ยนงาน บางครั้งเราก็มีโอกาสต้องเลือกระหว่างงานในฝันที่ทำเพื่อหล่อเลี้ยงจิตวิญญาณ กับงานที่ไม่ได้รักแต่มีค่าตอบแทนที่ดี ทั้งสองอย่างต่างมีข้อดีข้อเสียต่างกันไป แบบแรกแม้จะมีความสุขในการทำงานแต่ก็อาจจะไม่ได้มีชีวิตที่สุขสบาย แต่ถ้าเลือกแบบที่สองแม้จะมีชีวิตที่ดีแต่ก็ทรมานไปในเวลาส่วนมากของชีวิต แล้วเราควรจะเลือกอันไหนดีนะ? แล้วถ้าเลือกแต่ละอันจะส่งผลกระทบต่อชีวิตเรายังไงบ้าง ? พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในเอพิโสดนี้มีคำตอบให้ว่าหรือจริงๆยังมีตัวเลือกอื่นนอกจากนี้ได้อีก ไปฟังกันเลย
25/04/202132 minutes 49 seconds
Episode Artwork

AY08 | วางบิลอย่างวางใจ ให้ได้รับเงินแน่นอน

เคยไหมที่ทำงานจบไปนานแล้วแต่ไม่เคยได้เงินสักที เพราะวางบิลไม่ผ่าน เอกสารไม่ครบ คนทำงานเป็นฟรีแลนซ์ต้องเจอกับปัญหาคลาสสิคในเรื่องของการวางบิลมาตลอด ตั้งแต่เริ่มต้นรับงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับทั้งใบเสนอราคา ใบจัดซื้อจัดจ้าง ใบแจ้งหนี้ หลายๆคนทำงานจนส่งงานเสร็จแล้วแต่ไม่ได้รับเงินสักที เพราะเตรียมเอกสารผิดมาตลอด ไม่รวมถึงตารางวันเวลาในการวางเอกสารและรับเช็ค ที่แต่ละบริษัทก็มีกฎระเบียบที่ไม่เหมือนกันเลย ทำให้เรื่องการวางบิลนี้เป็นเรื่องขมๆของฟรีแลนซ์เสมอมา พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในเอพิโสดนี้มีคำตอบให้ว่าทำยังไงถึงจะวางบิลได้อย่างวางใจและได้รับเงินแน่นอน ไปฟังกันเลย
18/04/202156 minutes 8 seconds
Episode Artwork

AY07 | ทำ Resume ยังไงให้ได้งานที่อยากทำ

เรซูเม่ที่ดีต้องปังตั้งแต่วินาทีแรกจริงไหม? เราเขียนเรซูเม่อย่างไรให้สื่อสารได้ชัดเจน และถ่ายทอดความเป็นตัวเรา เพื่อให้บริษัทเห็นความถนัดของเรา จนทำให้เราได้งานที่อยากจะทำกันนะ พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในเอพิโสดนี้มีคำตอบให้ พร้อมทั้งมีแขกรับเชิญพิเศษอย่าง วิชัย มาตะกุล และธนชาติ ศิริภัทราชัย เพื่อนบ้านของเราจากแซลมอนเฮ้าส์ ผู้ที่ประสบภัยจากเรซูเม่มาอย่างยาวนาน
11/04/202144 minutes 48 seconds
Episode Artwork

AY06 | วิธีเตรียมตัวและใจเมื่อพ่อแม่แก่ขึ้นทุกวัน

สิ่งหนึ่งที่ต้องเจอเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ คือพ่อแม่ที่อายุมากขึ้น เรื่องหนึ่งที่มหาลัยไม่เคยสอนก็คือเรื่องการเตรียมตัวและใจเพื่อรับมือพ่อแม่ที่แก่ขึ้นนี่แหละ ทั้งเรื่องของร่างกายที่เสื่อมถอยลง จนเราอาจจะต้องเริ่มหาวิธีปรับที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับผู้สูงวัยมากขึ้น ไปจนถึงเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตในวันที่เรายังพูดคุยกันรู้เรื่องอยู่ พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในเอพิโสดนี้จะพาไปดูว่าเราจะเตรียมตัวและเตรียมใจยังไงกันได้บ้าง
04/04/202147 minutes 27 seconds
Episode Artwork

AY05 | มือใหม่เริ่มลงทุนยังไงดี

PODCAST ตอนนี้เราชวนมาตั้งคำถามที่สสำคัญมากในยุคนี้ นั่นก็คืออยากเริ่มลงทุนเราต้องรู้อะไรบ้าง? เพราะเรามักได้ยินว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง” กันบ่อยๆ คำถามคือแล้วความเสี่ยงเหล่านั้นมีอะไรที่เราควรรู้กันบ้างนะ ถ้ามีความเสี่ยงจริงๆ ทำคนยังลงทุนกันอยู่ พอดแคสต์ Adult หรือ Young ในเอพิโสดใหม่จะหาคำตอบในเรื่องนี้กันแล้วคุณจะรู้ว่าการลงทุนนั้นสำคัญมาก และไม่ได้ยากหรือไกลตัวอย่างที่คิด
28/03/202157 minutes 31 seconds
Episode Artwork

AY04 | หาบัตรเครดิตที่ใช่และใช้ยังไงให้คุ้ม

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องการเป็นหนี้บัตรเครดิตจนกลายเป็นหนี้ก้อนโต นำไปสู่ปัญหาให้กับทางครอบครัวและการเงินส่วนตัว แล้วถ้าเราจะมีบัตรเครดิตไว้ใช้สักใบ ต้องรู้เรื่องอะไรไว้บ้าง? เอาเข้าจริง บัตรเครดิตนั้นเหมือนกันเป็นบัตรวิเศษที่เอาออกมาจับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าและบริการได้ ด้วยความวิเศษนี้เองทำให้หลายคนหยิบใช้จนเกินกำลังและก่อให้เกิดหนี้มากมาย จนทำให้บางคนถึงกับเกลียดและกลัวบัตรเครดิตจนไม่คิดจะมีในครอบครองเลย พอดแคสต์ Adult หรือ Young ตอนนี้เลยพาไปสำรวจความวิเศษของบัตรเครดิต และการใช้บัตรให้คุ้มค่าที่สุด
21/03/202141 minutes 51 seconds
Episode Artwork

AY03 | เป็นฟรีแลนซ์ยังไงให้อยู่ยั้งยืนยง

ชีวิตฟรีแลนซ์ มีอิสระจริงไหม? เป็นฟรีแลนซ์ต้องแลกมาด้วยอะไรบ้าง? บางคนแลกมากับหยาดน้ำตา การอดหลับอดนอน และความขยันวิ่งเข้าชนงานต่างๆ ให้กับตัวเองเพื่อปากท้องบางคนอาจมองว่า ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ มีอิสระ มีเวลา ได้ไปคาเฟ่กินกาแฟในช่วงเวลาที่ไม่มีคนอื่น มีเวลาอยู่กับครอบครัว แต่ค่าแรงของเรามันไม่ได้สูงมากนัก บางงานก็ต้องการสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่ถ้าเราแก่ตัวลงแล้วจะยังทำไหวไหม? . ยุคนี้หลายๆ คนชอบทำงานเป็นฟรีแลนซ์ ในหลากหลายวงการทั้งกราฟฟิค โปรดักชัน คอนเทนท์ โปรแกรมเมอร์ นักเขียน และอื่นๆอีกมากมาย แม้จะมีอิสระและมีเวลาทำงานอื่นๆที่สนใจไปได้ แต่คำถามคือเราจะทำงานเป็นฟรีแลนซ์ได้ยาวนานและยั่งยืนแค่ไหน
14/03/20211 hour 5 minutes 37 seconds
Episode Artwork

AY02 | เริ่มทำงานยังไงไม่ให้ปวดหลัง

เป็นกันมั้ยเมื่อเริ่มมาเป็นคนทำงานได้ไม่นานก็ต้องเจอแต่กับอาการปวดหลัง หรือการปวดหลังนี่คือเหรียญตราประกาศว่าเราคือวัยทำงานที่แท้จริงกันนะ? แล้วเราจะสามารถมีชีวิตอยู่ทำงานได้โดยไม่ต้องปวดหลังได้อย่างไรบ้าง?ปรางและเต้ยจะพาเราไปเห็นดูการแก้และการจัดการเรื่องปวดหลังในวัยทำงานที่เป็นปัญหาคลาสสิคของทุกยุค  และเราจะดูแลสุขภาพของเราได้ยังไงในวันที่การดูแลสุขภาพเป็นต้นทุนที่แพงขึ้นเรื่อยๆในชีวิต
07/03/202152 minutes 15 seconds
Episode Artwork

AY01 | วิธีเลิกยืนงงในดงภาษี

หมุดหมายหนึ่งของการโตเป็นผู้ใหญ่คือการทำงานหารายได้ด้วยตัวเอง แต่เงินที่หาได้ก็แลกมากับหน้าที่การต้องจ่ายภาษี ซึ่งถึงแม้จะอยากจ่ายแต่การจะจ่ายมันก็ช่างเข้าใจยากซะจริงๆ แม้จะเป็นภาษาไทยแต่อ่านยังไงก็ไม่เข้าใจจนเหมือนยืนงงในดง ภงด ทั้ง ภงด90, ภงด91, รายได้พึงประเมิน, รายได้ก่อนหักค่าใช้จ่าย ไปจนถึงค่าลดหย่อนภาษี และอื่นๆอีกมากมาย ในรายการ Adult หรือ Young ตอนนี้เราจะพาไปรู้จักเรื่องราวของภาษีที่คนทำงานควรจะเตรียมตัวไว้ แล้วเราจะได้รู้ว่าสรรพากรไม่ใช่ผี และภาษีไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดอีกต่อไป
28/02/202138 minutes 45 seconds
Episode Artwork

AY00 | เรื่องผู้ใหญ่ที่มหาลัยไม่ได้สอน

ตอนเด็กก็อยากโตเป็นผู้ใหญ่นะ แต่พอถึงเวลาจริงๆ ดันอยากกลับไปวันที่ชีวิตไม่ได้วุ่นวายขนาดนี้ จนเกิดความสงสัยว่า การจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ต้องเข้าใจอะไรบ้างนะ รายการนี้จะช่วยหาคำตอบให้กับ pain point ของ การเป็นผู้ใหญ่ แล้วมาย่อยให้รู้ว่า การเป็นผู้ใหญ่มันอาจจะยาก แต่มันก็ไม่เกินความสามารถของเราหรอกนะ
25/02/20216 minutes 2 seconds