Winamp Logo
8 Minute History Cover
8 Minute History Profile

8 Minute History

Thai, Education, 1 seasons, 270 episodes, 4 days 5 hours 22 minutes
About
พอดแคสต์สำหรับคนที่ชื่นชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์ในทุกมุมโลก เราจะพาไปเรียนรู้เรื่องราวในอดีตภายใน 8 นาที เพื่อถอดบทเรียนว่าเราจะสามารถเรียนรู้อะไรได้บ้างจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา
Episode Artwork

8HIS247 ผู้นำยังรู้พลาด โบนาปาร์ตยังรู้พลั้ง! จุดจบจักรวรรดิที่ 1 ของฝรั่งเศส (Part 3/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ เดินทางมาถึงตอนสุดท้ายของซีรีส์สงครามนโปเลียน และฉากจบของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ผู้แพ้ภัยต่อความอหังการ์ ก่อนถูกเนรเทศไปอยู่บนเกาะอันห่างไกล และจบชีวิตลงอย่างโดดเดี่ยว ผลที่ตามมาหลังจากนั้นคือการขยายอำนาจของเยอรมนีและจักรวรรดิอังกฤษ เช่นเดียวกับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคสาธารณรัฐที่ 2 ของฝรั่งเศส ภายใต้จักรพรรดินโปเลียนที่ 3
28/11/202318 minutes 38 seconds
Episode Artwork

8HIS246 กลยุทธ์ของนโปเลียน และการรับมือกับ British Empire (Part 2/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ รับชมรับฟังกันแบบต่อเนื่องกับเรื่องราวของ ‘สงครามนโปเลียน’ ภายใต้การนำทัพของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1  เจาะลึกสงครามย่อยๆ ทั้ง 7 ครั้ง ที่เต็มไปด้วยกลการรบและเกมการเมือง ในยุคที่ความยิ่งใหญ่ไม่ใช่เพียงเพราะผู้นำ กระบอกปืนใหญ่ และจอมพล แต่เพราะประชาชนที่ยืนอยู่ข้างหลัง
23/11/202322 minutes 49 seconds
Episode Artwork

8HIS245 ปฐมบทสงครามนโปเลียน เส้นทางสู่อำนาจของนโปเลียนที่ 1 (Part 1/3)

8 Minute History พาไปร้อยเรียงมหากาพย์สงครามที่นำไปสู่ความรุ่งโรจน์ของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 ความยิ่งใหญ่ที่ Ridley Scott ผู้สร้าง Gladiator นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ชื่อ Napoleon นำแสดงโดย Joaquin Phoenix  เริ่มต้นเอพิโสดแรกกับที่มาที่ไปของสงคราม เส้นทางสู่อำนาจของนโปเลียน โบนาปาร์ต จากนายทหารปืนใหญ่ กลายเป็นกงสุลใหญ่ และเป็นผู้ผลัดแผ่นดินสู่ยุคจักรวรรดิฝรั่งเศส
21/11/202314 minutes 42 seconds
Episode Artwork

8HIS244 ‘Franco-Prussian War’ ศึกเปลี่ยนขั้ว ฝรั่งเศสร่วง-เยอรมนีรุ่ง (Part 3/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ มาถึงจุดจบของนโปเลียนที่ 3 ผู้สร้างความงามให้ปารีส แต่อยู่ไม่ทันได้เชยชมผลงานตน พ่ายศึกที่สู้ไม่ได้ทั้งจำนวนคนและแสนยานุภาพ ด้าน ‘ปรัสเซีย’ หรือเยอรมนี นำโดย Otto von Bismarck ผู้ที่รู้ผลการศึกตั้งแต่ก่อนเริ่ม นำขบวนทัพประกาศสถาปนาจักรวรรดิหยามฝรั่งเศสกลางพระราชวังแวร์ซายส์ ความดุเดือดของศึกฟรานโก-ปรัสเซียนจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
16/11/202323 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS243 ยุคกำเนิดความงามของปารีส ก่อนเป็นศัตรูกับความเท่าเทียม (Part 2/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ ยังคงอยู่กับเรื่องราวของจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 แห่งสาธารณรัฐที่ 2 ของฝรั่งเศส ครั้งนี้มาย้อนดูความรุ่งโรจน์ที่ส่งผลถึงความรุ่งเรืองในปัจจุบัน ตั้งแต่โครงการพัฒนาอุตสาหกรรม อภิมหาโปรเจกต์ Haussmann และการออกรบเคียงบ่าเคียงไหล่เหล่าทหาร  แต่สุดท้ายบุคคลที่ประชาชนโหวตให้อย่างถล่มทลาย กลายเป็นถูกกดดันจนต้องยอมสละอำนาจบางส่วน ก่อนหน้านั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเหตุใดจึงลงเอยเช่นนี้ ติดตามต่อกันได้เลย!
14/11/202313 minutes 37 seconds
Episode Artwork

8HIS242 จักรพรรดินโปเลียนที่ 3 สืบทอดอำนาจ จากเลือกตั้งสู่รัฐประหาร (Part 1/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ เริ่มต้นซีรีส์ความยิ่งใหญ่ของฝรั่งเศส-เยอรมนีช่วงหลังการปฏิวัติเดือนกรกฎาคม และการเกิดขึ้นของกษัตริย์พลเมือง ด้วยประวัติของจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 หรือ ‘หลุยส์ นโปเลียน โบนาปาร์ต’ จากอดีตผู้ลี้ภัยการเมืองในวัยเยาว์ กลายเป็นประธานาธิบดีคนแรกจากการเลือกตั้งโดยประชาชนฝรั่งเศส สู่การรัฐประหารตนเอง และสถาปนาตนเองเป็นจักรพรรดิ ติดตามได้ในซีรีส์จักรพรรดินโปเลียนที่ 3
09/11/202323 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS241 ไส้กรอกมาจากไหน ทำไมต้องเยอรมัน?

รายการ 8 Minute History เอพิโสดนี้ พาไปย้อนประวัติศาสตร์ ‘ไส้กรอกเยอรมัน’ จากวิธีการถนอมอาหารที่มีมาตั้งแต่ยุคโบราณ สู่อาหารที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก พร้อมไขข้อสงสัยว่า เหตุใดเยอรมนีจึงเป็นชนชาติที่เชี่ยวชาญในการทำไส้กรอก รวมถึงการแปรรูปเนื้อสัตว์ประเภทอื่นๆ เช่น แฮม เบคอน โบโลนา แล้วในประเทศไทยเอง เริ่มรู้จักรสชาติต้นตำรับแบบเยอรมันตั้งแต่เมื่อไร บริษัทไหนที่เป็นผู้บุกเบิกการผลิตอาหารประเภทนี้เป็นรายแรกๆ
07/11/202311 minutes 52 seconds
Episode Artwork

8HIS240 ประวัติศาสตร์ ‘Whistleblower’ เจอเบาะแสต้องไม่เงียบ!

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาไปสำรวจประวัติศาสตร์ของผู้แจ้งเบาะแส หรือ ‘Whistleblower’ ปราการด่านแรกที่มีส่วนสำคัญในการตรวจสอบความไม่ชอบมาพากลภายในองค์กร ตั้งแต่การทุจริตฉ้อโกงในระดับเล็กๆ ไปจนถึงการเปิดโปงข้อมูลลับในคดีคอร์รัปชันระดับโลก ความสำคัญของ Whistleblower คืออะไร ต้นตอของคำนี้มีที่มาจากไหน และในโลกยุคปัจจุบันมีนโยบายหรือมาตรการแบบไหนที่ช่วยส่งเสริมวัฒนธรรมการ Speak Up ที่ยั่งยืนได้ ติดตามได้ใน 8 Minute History เอพิโสดนี้
31/10/202323 minutes 53 seconds
Episode Artwork

8HIS239 ออตโตมันล่มสลาย กำเนิดรัฐใหม่ ตุรกีแห่งเติร์ก (Part 3/3)

8 Minute History ยังอยู่กันที่ออตโตมัน จากจักรวรรดิที่รุ่งเรือง ล้าหลัง เข้าไปมีความสัมพันธ์กับสงครามโลกครั้งที่ 1 อย่างเลี่ยงไม่ได้ จนสู่ยุคผู้พ่ายที่ไร้ธงตนเองบนแผ่นดิน ถูกตัดแบ่งพื้นที่เป็นชิ้นๆ อังกฤษและฝรั่งเศสล่อลวงเมืองขึ้นของออตโตมันให้ร่วมต่อต้านด้วยของขวัญชิ้นโตอย่างคำว่า ‘เอกราช’ จนเกิดสนธิสัญญา ‘Treaty of Serves’  แม้ออตโตมันล่มสลาย แต่ชาวเติร์กมิยอมจำนน จนในที่สุดช่วงชิงพื้นที่หนึ่งจนเป็นสาธารณรัฐตุรกี จากความขัดแย้งเหล่านี้นำสู่ความขัดแย้งในปัจจุบัน เกี่ยวเนื่องโยงใยกันอย่างแยกไม่ได้ จะเป็นอย่างไรเริ่มฟังได้ในเอพิโสดนี้
26/10/202314 minutes 13 seconds
Episode Artwork

8HIS238 ออตโตมัน ผู้ชนะสงครามไครเมีย เบี้ยหมากมหาอำนาจฝรั่งขาว (Part 2/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ ต่อกันที่จักรวรรดิออตโตมันที่เริ่มล้าหลังไม่ทันตะวันตก จนกลายเป็นเบี้ยล่างในกระดานหมากรุกโลก และนำไปสู่มหาสงครามโลกครั้งที่ศูนย์ หรือสงครามไครเมีย สงครามที่เริ่มจากปัญหาความไม่ลงรอยกับจักรวรรดิรัสเซีย โดยออตโตมันมีพันธมิตรคืออังกฤษและฝรั่งเศส แต่ภายหลังแม้จะชนะสงครามไครเมีย กลับมีปัญหาด้านการเงินที่ต้องกู้ยืมจากพันธมิตรจนเป็นหนี้ก้อนโต เมื่อพันธมิตรมีอิทธิพลและอำนาจเหนือกว่า ออตโตมันหันไปสร้างสัมพันธ์เพิ่มกับเยอรมนีเพื่อถ่วงดุลอำนาจ ส่วนตนเองมีการรัฐประหารยึดอำนาจภายใต้ชื่อ ‘Young Turk’  แล้วการล่มสลายของออตโตมันจะเป็นอย่างไรต่อ ติดตามได้ที่เอพิโสดหน้า
24/10/202316 minutes 9 seconds
Episode Artwork

8HIS237 ออตโตมัน อดีตมหาอำนาจ ล้าหลังจนเกือบสิ้นแผ่นดิน (Part1/3)

8 Minute History ซีรีส์ ‘จุดสิ้นสุดของจักรวรรดิออตโตมัน’ ประวัติศาสตร์มหาอำนาจที่อยู่มายาวนานถึง 6 ศตวรรษ และกินพื้นที่ 3 ทวีป แต่ไม่สามารถก้าวทันความก้าวหน้าของชาติยุโรปได้  จึงเริ่มมีการรยกเลิกระบบแกนหลักของสังคมออตโตมันเพื่อหวังจะพัฒนาให้ทันชาวโลก แต่ภัยคุกคามความมั่นคงในโลกยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมมาถึงเร็วเกินกว่าที่ออตโตมันจะสร้างกองทัพสมัยใหม่ให้เข้มแข็งรับมือภัยคุกคามได้ อีกทั้งยังต้องรับมือกับปัญหาในพื้นที่ปาเลสไตน์ ที่กลายมาเป็นชนวนเหตุในสงครามโลกครั้งที่ 0 ในเวลาต่อมา ปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ออตโตมันที่เคยยิ่งใหญ่กลับร่วงโรย ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
19/10/202315 minutes 15 seconds
Episode Artwork

8HIS236 Shrewsbury School มรดกการเรียนรู้ 470 ปีจากราชวงศ์ทิวดอร์

8 Minute History เอพิโสดนี้เรียงหมุดหมายสำคัญของประวัติศาสตร์โลกควบคู่ไปกับพัฒนาการของ ‘Shrewsbury School’ มรดกทางการศึกษาที่มีจุดเริ่มต้นจากราชวงศ์ทิวดอร์แห่งอังกฤษเมื่อเกือบ 500 ปีก่อน สู่สถาบันการศึกษานานาชาติชั้นนำทั้งในสหราชอาณาจักรและประเทศไทยในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นแหล่งผลิตบุคลากรคนสำคัญของโลกอย่าง ‘ชาร์ลส์ ดาร์วิน’ เจ้าของทฤษฎีวิวัฒนาการ รวมถึงห้องสมุดที่รวบรวมเรื่องราวสำคัญของประวัติศาสตร์โลกเอาไว้ในสถาบันการศึกษาแห่งนี้ด้วย มรดกทางการเรียนรู้จากรั้วสหราชอาณาจักร สู่การพัฒนาการศึกษาในประเทศไทย จะมีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
17/10/202313 minutes 58 seconds
Episode Artwork

8HIS235 สงครามกระแสไฟฟ้า เก้าอี้ไฟฟ้าตัวแรกของโลก เดิมพันด้วยชีวิต ( Part2/2)

8 Minute History คุยต่อเนื่องถึงประวัติศาสตร์เทคโนโลยี การกำเนิดพลังงานไฟฟ้า ที่กลายมาเป็นอุตสาหกรรมหลักในโลกปัจจุบัน การผลิตกระแสไฟฟ้านำไปสู่การเกิดสงครามระหว่างสองบริษัทยักษ์ใหญ่ ที่พยายามต่อสู้กันระหว่างการสนับสนุนการใช้ ‘ไฟฟ้ากระแสตรง’ และ ‘ไฟฟ้ากระแสสลับ’ สงครามที่นำกระแสไฟมาทดสอบกับชีวิตคนจะนำไปสู่ผลลัพธ์อะไรบ้าง และทำไมสงครามไฟฟ้าในครั้งนั้น จึงเป็นการแข่งขันที่สกปรกที่สุดในสังคมอเมริกา ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
12/10/202323 minutes 59 seconds
Episode Artwork

8HIS234 สงครามกระแสไฟฟ้า ไฟขัดแย้งสองนวัตกร Edison-Tesla (Part 1/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ ชวนย้อนอดีตไปในช่วงที่ทำให้ทุกวันนี้เรามีไฟฟ้าเป็นแหล่งความสว่างภายในบ้าน โดยนักประดิษฐ์-นวัตกร ‘Thomas Edison’ ผู้ประดิษฐ์หลอดไฟและจำหน่ายไฟฟ้าให้มีไว้ใช้ในครัวเรือนได้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ที่ส่งผลถึงโลกปัจจุบัน แต่ผลงานของ Edison ในยุคนั้นยังเป็นเพียงการใช้ ‘ไฟฟ้ากระแสตรง’ ทำให้ลูกน้องเก่าอย่าง ‘Nikola Tesla’ กลายเป็นคู่ปรับและเข้ามามีบทบาทในการคิดหาทางออก จนนำไปสู่การใช้ ‘ไฟฟ้ากระแสสลับ’ ในเวลาต่อมา วิวัฒนาการทั้งสองนี้นำไปสู่จุดเริ่มต้นของสงครามแห่งกระแสไฟฟ้าได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
10/10/202316 minutes 51 seconds
Episode Artwork

8HIS233 สงครามครั้งสุดท้าย สู่ข้อตกลงแคมป์เดวิดแอคคอร์ด (Part 3/3)

8 Minute History ปิดท้ายซีรีส์ด้วยสงครามครั้งสุดท้ายระหว่างสันนิบาตอาหรับกับอิสราเอล ซึ่งมีชนวนมาจากการบุกโจมตีอิสราเอลเพื่อทวงคืน ‘คาบสมุทรไซนายและที่ราบสูงโกลัน’ แต่เหตุการณ์บานปลาย จนกระทั่งสหประชาชาติและสหรัฐอเมริกาต้องเข้ามามีบทบาทในการยุติ และนำไปสู่ ‘สัญญาสันติภาพอียิปต์-อิสราเอล’ ถึงแม้ว่าสงครามครั้งนั้นจะยุติลง แต่ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ยังคงคุกรุ่นอยู่ในพื้นที่ขัดแย้งถึงปัจจุบัน รายละเอียดของความขัดแย้งที่ใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
05/10/202315 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS232 สงคราม 6 วัน อิสราเอลบุกสันนิบาตอาหรับ (Part2/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ คุยต่อเนื่องถึงพื้นที่แห่งความขัดแย้งระหว่างอิสราเอล และกลุ่มสันนิบาตอาหรับ ความขัดแย้งครั้งที่ 2 อันเกิดจากการรุกล้ำคำประกาศ ‘ห้ามเปิดช่องแคบติราน’ ของฝ่ายอิสราเอล อันนำไปสู่ความไม่พอใจ ชนวนเหตุสำคัญที่นำไปสู่การก่อสงครามกองทัพอากาศเหนืออียิปต์ การจบลงด้วยชัยชนะอิสราเอลเหนืออียิปต์ในเวลาเพียง 6 วัน จะสร้างแรงแค้นให้ฝ่ายสันนิบาตอาหรับอย่างไร และจะส่งผลกระทบใดบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
03/10/202320 minutes 44 seconds
Episode Artwork

8HIS231 ชนวนเหตุแห่งความขัดแย้งอิสราเอล-ปาเลสไตน์ (Part 1/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ เรียบเรียงเบื้องหลังประวัติศาสตร์ ปมความขัดแย้งระหว่างชาวอิสราเอลและปาเลสไตน์ ที่มีชนวนเหตุมาจาก ‘ปฐมบท Zionist’ แนวคิดการเกิดรัฐของชาวยิวบนดินแดนพันธสัญญา หรือแนวคิดที่เชื่อว่าชาวยิวต้องมีรัฐเป็นของตนเอง ซึ่งนำไปสู่ความไม่พอใจของชาวปาเลสไตน์เดิมที่อาศัยอยู่ในพื้นที่มาอย่างยาวนานชนวน ชนวนเหตุที่นำไปสู่ความขัดแย้งและสงครามต่อเนื่องเป็นเวลายาวนาน จะมีพื้นฐานมาจากแนวคิดและความเชื่อทางศาสนาอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
28/09/202320 minutes 20 seconds
Episode Artwork

8HIS230 อาณาจักรโกโชซอน กำเนิดเกาหลียุคโบราณ

8 Minute History เอพิโสดนี้เอาใจแฟนๆ ซีรีส์เกาหลีย้อนยุค ด้วยการพาไปดูจุดกำเนิดอารยธรรมบนคาบสมุทรเกาหลี เปิดหลักฐานการก่อตั้ง ‘อาณาจักรโกโชซอน’ และการสู้รบของชนเผ่าต่างๆ ก่อนจะพัฒนามาเป็น ‘ราชวงศ์โชซอน’ ของเกาหลีใต้ในปัจจุบัน ซีรีส์เกาหลีแอ็กชันฟอร์มยักษ์เรื่อง Arthdal Chronicles ซีซัน 1 และซีซัน 2 สตรีมได้บน Disney+ Hotstar
26/09/202310 minutes 53 seconds
Episode Artwork

8HIS229 ปฏิวัติวิทยาศาสตร์ จุดเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลก (Part 2/2)

8 Minute History คุยต่อเนื่องถึงการก่อตัวทางความคิดแบบวิทยาศาสตร์ ซึ่งพัฒนามาจากการเริ่มตั้งคำถามต่อความเชื่อเดิม การพิสูจน์แนวคิดเรื่องระบบสุริยจักรวาล รวมถึงแนวคิดเรื่องกฎธรรมชาติที่นำไปสู่การขยายผลในเชิงสังคมและการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประกาศเอกราชของอเมริกา รวมถึงการปฏิวัติฝรั่งเศสในเวลาต่อมา ระบบคิดที่เป็นวิทยาศาสตร์นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างที่กลายมาเป็นรากฐานสำคัญของโลกในปัจจุบัน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
19/09/202315 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS228 การตั้งคำถามต่อความเชื่อเดิม สู่ปฏิวัติวิทยาศาสตร์ (Part 1/2)

8 Minute History พาย้อนไปดูจุดเริ่มต้นแนวคิดเชิงวิทยาศาสตร์ ผ่านการตั้งคำถามของ Galileo Galilei ต่อแนวคิดแบบ ‘Heliocentric’ หรือความเชื่อเรื่อง ‘ดวงอาทิตย์โคจรรอบโลก’ ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มนุษย์กล้าตั้งคำถามต่อแนวคิดของศาสนจักรที่ถูกสืบทอดมาอย่างยาวนาน การก่อตัวทางความคิดแบบวิทยาศาสตร์จะสั่นคลอนแนวคิด ความเชื่อ และผู้มีอำนาจเดิมอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
14/09/202314 minutes 54 seconds
Episode Artwork

8HIS227 อิทธิพลของนโยบายแบบ Keynesian ต่อทุกภูมิภาคทั่วโลก (Part 2/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้คุยต่อเนื่องถึงผลงานชิ้นสำคัญของ John Maynard Keynes กับบทบาทของรัฐในการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่ส่งอิทธิพลต่อทุกภูมิภาคทั่วโลก โดยเฉพาะในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เศรษฐกิจทั่วโลกตกต่ำอย่างต่อเนื่อง นโยบายแบบ Keynesian จะส่งผลต่อการจัดระเบียบการเงินโลกอย่างไร และส่งผลต่อรูปแบบรัฐสวัสดิการของรัฐบาลอังกฤษในยุคสมัยนั้นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
11/09/202314 minutes 41 seconds
Episode Artwork

8HIS226 ชีวิตและผลงานของ John Maynard Keynes กับประวัติศาสตร์โลก (Part 1/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้จะพูดถึงประวัติศาสตร์โลก ผ่านมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์ที่ถือว่ามีอิทธิพลมากที่สุดต่อเศรษฐกิจมหภาคในศตวรรษที่ 20 โดยจะเรียบเรียงเรื่องราวชีวิตและผลงานของ John Maynard Keynes นักเศรษฐศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้ที่เป็นผู้ให้กำเนิดเศรษฐศาสตร์ที่เรียกกันว่า ‘Keynesian Economy’ ที่เป็นรากฐานของนโยบายทางเศรษฐกิจทั้งหลายทั้งปวง นับตั้งแต่เหตุการณ์ Wall Street Crash ในปี 1929 จวบจนปัจจุบัน บทบาทของนักคณิตศาสตร์เชื่อมโยงกับเหตุการณ์สำคัญของโลกได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
07/09/202319 minutes 17 seconds
Episode Artwork

8HIS225 ไทยกับโลกตะวันตก สถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ถึงการปฏิวัติสยาม (Part 2/2)

8 Minute History เล่าประวัติศาสตร์ไทยผ่านเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์โลก ที่มีวิวัฒนาการคู่ขนานตั้งแต่การสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ไล่มาจนถึงยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475  สยามจะมีบทบาทใดบ้างในเวทีโลก และเชื่อมโยงกับภูมิภาคอื่นของโลกอย่างไร สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
31/08/202319 minutes 1 second
Episode Artwork

8HIS224 สยามก่อนกรุงรัตนโกสินทร์ ตรงกับยุคไหนของโลกตะวันตก? (Part 1/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ เปรียบเทียบประวัติศาสตร์ชาติไทยกับประวัติศาสตร์โลก โดยเริ่มตั้งแต่ยุคสุโขทัยเทียบกับช่วงปลายของสงครามครูเสด สมัยอยุธยากับยุคเรเนสซองส์และยุคแห่งการสำรวจโลกของชาวยุโรป ที่นำมาซึ่งการหลั่งไหลเข้ามาของชาวตะวันตกในอยุธยา ปิดท้ายด้วยกรุงธนบุรีกับการประกาศเอกราชของอเมริกา วิวัฒนาการชาติตะวันตกในยุคก่อนกรุงรัตนโกสินทร์จะเป็นอย่างไร และมีปฏิสัมพันธ์กับสยามอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
29/08/202320 minutes 48 seconds
Episode Artwork

8HIS223 ฝรั่งเศสภายใต้การปฏิวัติ สู่ยุคจักรพรรดินโปเลียน (Part 3/3)

8 Minute History ปิดท้ายซีรีส์ปฏิวัติฝรั่งเศส ต่อเนื่องจากท่ามกลางภาวะสุญญากาศทางการเมือง หลังจากที่ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์จบลง แต่ความวุ่นวายยังดำเนินต่อไป เนื่องจากแกนอำนาจรัฐในยุคสาธารณรัฐที่ 1 คือ สภาประชาชน (Convention Nationale) เป็นยุคแห่งอนาธิปไตย ซึ่งไม่ใช่ทุกคนที่จะเห็นภาพทางการเมืองฝรั่งเศสเป็นแบบเดียวกันทั้งหมด ฝ่ายหนึ่งต้องการเดินทางสายกลาง ในขณะที่อีกฝ่ายต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงแบบสุดขั้ว ทำให้ทหารหนุ่ม ‘นโปเลียน โบนาปาร์ต’ ได้เข้ามามีบทบาทในการก่อรัฐประหาร เปลี่ยนฝรั่งเศสให้เข้าสู่จักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 1 ‘การเมืองฝรั่งเศส’ ถือเป็นการปฏิวัติที่สะเทือนระบอบการเมืองสังคมเดิมแบบฉับพลันและรวดเร็ว ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายในหลายช่วงเวลา ฝรั่งเศสก้าวผ่านช่วงเวลาแห่งความน่าสะพรึงกลัวมาถึงปัจจุบันได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
24/08/202311 minutes 17 seconds
Episode Artwork

8HIS222 ทลายคุกบาสตีย์ สู่การเปลี่ยนแปลงการปกครองฝรั่งเศส (Part 2/3)

8 Minute History ซีรีส์ปฏิวัติฝรั่งเศสเอพิโสดนี้เข้มข้นต่อเนื่อง ถึงเหตุการณ์ทลายคุกบาสตีย์ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในหน้าประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส เนื่องจากเป็นช่วงเวลาแห่งความน่าสะพรึงกลัว มีการปลดพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 และพระนางมารี อองตัวเนตต์ สู่ชนชั้นสามัญ ก่อนนำตัวเข้าสู่ลานประหารด้วยเครื่องกิโยติน และเปลี่ยนเข้าสู่ฝรั่งเศสยุคสาธารณรัฐที่ 1 สภาประชาชนเริ่มต้นเป็นใหญ่แทนที่ระบบกษัตริย์ได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
22/08/202319 minutes 23 seconds
Episode Artwork

8HIS221 เริ่มตั้งคำถามต่อระบบการปกครอง ปฏิวัติฝรั่งเศส (Part 1/3)

8 Minute History ซีรีส์ปฏิวัติฝรั่งเศส เรียบเรียงลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส โดยมีจุดตั้งต้นจากรัชสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 14, พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 และตามด้วยยุคแห่งความวุ่นวายในยุคของพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ยุคที่ประชาชนเริ่มมีการตั้งคำถามต่อระบบการปกครองแบบศูนย์รวม รวมถึงการใช้จ่ายที่ฟุ้งเฟ้อของราชสำนักปารีส ที่ก่อให้เกิดความไม่พอใจมหาศาล จนนำไปสู่การทลายคุกบาสตีย์ และยุคแห่งการปฏิวัติ จุดเริ่มต้นของการปฏิวัติฝรั่งเศสจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
17/08/202318 minutes 33 seconds
Episode Artwork

8HIS220 รวมข้อเท็จจริงจากภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ Oppenheimer

8 Minute History กลับมาพร้อมกับภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์จากผู้กำกับระดับโลก Christopher Nolan ที่นำเสนอเรื่องราวของ Oppenheimer ในด้านของประวัติศาสตร์ฟิสิกส์นิวเคลียร์ ที่มีพื้นฐานตัวละครมาจากบุคคลจริงจากประวัติศาสตร์โลก เอพิโสดนี้จึงสรุปเกร็ดประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับสงครามโลก ตั้งแต่การค้นพบพลังงานนิวเคลียร์ไปจนถึงเหตุการณ์ระเบิดปรมาณู ที่นับเป็นหนึ่งในความเสียหายขนาดใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์โลก บุคคลสำคัญที่ซ่อนอยู่ในภาพยนตร์จะมีบริบทใดบ้างในประวัติศาสตร์จริง สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
15/08/202325 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY#22 รวมซีรีส์สงครามอ่าวเปอร์เซีย รวดเดียวจบ

8 Minute History MEDLEY ซีรีส์ ‘สงครามอ่าวเปอร์เซีย’ รวบรวมเรื่องราวตั้งแต่ปฐมบทของสงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งที่ 1 อันเกิดจากความขัดแย้งระหว่างอิรัก-อิหร่านที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้อิรักต้องกู้ยืมเงินจากคูเวตเพื่อมาทำสงคราม แต่กลับไม่มีเงินมากพอเพื่อจะใช้หนี้ จึงตัดสินใจบุกคูเวตเพื่อลบล้างภาระหนี้ที่ติดค้างอยู่ทั้งหมด จนกลายมาเป็นชนวนสำคัญในการเกิดขึ้นของ ‘สงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งที่ 1’ ทำให้สหประชาชาติ สหรัฐอเมริกา และพันธมิตรทั้ง 37 ชาติ ประณามการทำสงครามของอิรัก และกดดันอิรักให้ถอนกำลังออกจากคูเวตทั้งหมด  แต่สหรัฐฯ ยังเดินหน้ารุกรานอิรักอีกครั้ง หลังจากมีข้อสันนิษฐานว่าอิรักเชื่อมโยงกับผู้ก่อการร้ายในเหตุการณ์ถล่มตึกเวิลด์เทรด 9/11 นำไปสู่ ‘สงครามอ่าวเปอร์เซียในครั้งที่ 2’ ซึ่งเป็นสงครามที่ส่งผลกระทบต่อชาวตะวันออกกลางอย่างมหาศาล และถือเป็นจุดเริ่มต้นของภัยคุกคามใหม่ระหว่างสหรัฐอเมริกากับองค์กรรัฐอิสลามอย่างไม่มีที่สิ้นสุดในเวลาต่อมา 
08/07/20231 hour 23 minutes 25 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY#21 1 ชั่วโมง รวมซีรีส์ดนตรีคลาสสิกและโอเปรา

8 Minute History MEDLEY เอพิโสดนี้ พาย้อนฟังประวัติศาสตร์ดนตรีตะวันตก ตั้งแต่การจดโน้ตลงบนบรรทัดห้าเส้น กำเนิดละครร้องโอเปรา ดนตรีสมัยบาโรก จนถึงยุคดนตรีคลาสสิกรุ่งเรือง  โดยเริ่มจากจุดกำเนิดละครร้องโอเปราตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 17 การเบ่งบานของดนตรียุคบาโรก ควบคู่กับผลงานของอุปรากรแห่งยุคสมัยอย่าง Claudio Monteverdi และ George Frideric Handel ตามมาด้วยยุคคลาสสิก พร้อมเกร็ดชีวิตคีตกวีคนสำคัญของโลกในช่วงศตวรรษที่ 18 ได้แก่ Mozart, Beethoven และบรมครูผู้ให้กำเนิดซิมโฟนีอย่าง Franz Joseph Haydn  และปิดท้ายซีรีส์ประวัติศาสตร์ดนตรีคลาสสิกตะวันตกด้วยเรื่องราวของโอเปรายุคโรแมนติก การใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางในการรวมชาติอิตาลี จนถึงร่องรอยของดนตรีคลาสสิกที่ปรากฏอยู่ในบทเพลงร่วมสมัย  พัฒนาการทางดนตรีจากบรรทัดห้าเส้นในวันนั้น มีอิทธิพลต่อโลกดนตรีในปัจจุบันอย่างไร ติดตามได้เอพิโสดนี้รวดเดียวจบ
01/07/20231 hour 4 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY#20 1 ชั่วโมง รวมมิตรวิกฤตพลังงานนิวเคลียร์

8 Minute History MEDLEY เอพิโสดนี้ รวมมิตรวิวัฒนาการของพลังงานนิวเคลียร์ ตั้งแต่การคิดค้นของนักวิทยาศาสตร์ในยุคเริ่มต้น จนนำไปสู่การกำเนิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ หรือแม้กระทั่งเหตุการณ์โรงงานนิวเคลียร์ระเบิด ‘โศกนาฏกรรม Chernobyl’ และ ‘โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ หมายเลข 1’ ก็ถือเป็นอุทาหรณ์ให้แก่ชาวโลกในเวลาต่อมา พลังงานทางเลือกที่ ‘เคย’ เป็นความหวังของมวลมนุษยชาติ จะนำไปสู่การตั้งคำถามในอนาคต ถึงเส้นทางของพลังงานนิวเคลียร์อย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
24/06/202358 minutes 14 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY#19สรุปมหากาพย์สงครามครูเสดทั้ง 9 ครั้ง ใน 1 ชั่วโมง

8 Minute History MEDLEY เอพิโสดนี้ ร้อยเรียงเรื่องราวของมหากาพย์สงครามครูเสดที่เกิดถึง 9 ครั้ง ในช่วงเวลาทั้งหมดเกือบ 200 ปี  โดยเริ่มตั้งแต่จุดเริ่มต้นของสงครามครูเสดจากการประกาศระดมพลให้ผู้มีศรัทธาแรงกล้าในคริสต์ศาสนาของพระสันตะปาปา Urbano II ในการทวงคืนนครเยรูซาเลม จนกลายเป็นสงครามครั้งแรกระหว่างชาวคริสต์กับมุสลิม และทำให้เกิดสงครามยืดเยื้อในเวลาต่อมาถึง 9 ครั้ง ต่อเนื่องยาวนานก่อนที่จะปิดตำนานสงครามครูเสดครั้งสุดท้ายในปี 1272 โดยที่กรุงเยรูซาเลมยังอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองของรัฐอิสลามต่อไป แต่ผลจากสงครามกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการค้าขายระหว่างยุโรปกับมุสลิม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรุ่งอรุณใหม่ของยุโรปและโลกทั้งใบในเวลาต่อมา สงครามทั้ง 9 ครั้งจะมีรายละเอียดอย่างไร เมดเลย์เอพิโสดนี้สรุปให้รวดเดียวจบ
17/06/202355 minutes 38 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY#18 1 ชั่วโมง ประวัติศาสตร์การสำรวจโลก ม้วนเดียวจบ

8 Minute History เมดเลย์เอพิโสดนี้พาไปสำรวจประวัติศาสตร์การสำรวจโลก ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการศึกษาภูมิศาสตร์โลก ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะการศึกษาแผนที่ ซึ่งผ่านการพัฒนาจากแบบกระดาษสู่ลูกโลกฐานทรงกลม ไล่ไปจนถึงการแข่งขันการสำรวจโลกระหว่างราชสำนักสเปนและโปรตุเกส ที่นำไปสู่การเกิดขึ้นของ ‘สนธิสัญญาตอร์เดซิยัส’ ซึ่งเป็นข้อกำหนดในการแบ่งเขตพื้นที่ในการเดินเรือสำรวจโลก  สองมหาอำนาจทางทะเลของโลกนำไปสู่การค้นพบช่องแคบและหมู่เกาะต่างๆ มากมาย แต่ก็ต้องแลกกับการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ ระหว่างการเดินทางรอบเส้นรอบวงโลก ทำให้เหลือกองเรือสำรวจเพียงลำเดียวเท่านั้นที่สามารถกลับสเปนได้อย่างปลอดภัย เส้นทางการสำรวจโลกจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเมดเลย์เอพิโสดนี้
12/06/20231 hour 1 minute 41 seconds
Episode Artwork

8HIS219 การย้ายเมืองหลวงจีนโบราณ ก่อนจะมาเป็นกรุงปักกิ่ง (Part 2/2)

8 Minute History ยังคงไล่เรียงประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับศูนย์กลางอำนาจของจักรวรรดิจีน เพื่อทำความเข้าใจภาพรวมของประวัติศาสตร์จีนพร้อมกับวิวัฒนาการของประวัติศาสตร์โลก ในช่วงก่อนที่จะมาเป็น ‘กรุงปักกิ่ง’ ในปัจจุบัน การย้ายเมืองหลวงของจีนยังคงย้ายตำแหน่งที่ตั้งไปมาตามแต่ละรัชสมัยของจีน จนท้ายที่สุดเข้าสู่ยุคสาธารณรัฐจีน ปักกิ่งกลับมาเป็นศูนย์กลางอำนาจของจีน และทำให้จีนกลายเป็นมหาอำนาจอันดับที่ 2 ของโลก  อีกหนึ่งในสัญลักษณ์แห่งการปักหมุดศูนย์กลางอำนาจของจีนยุคใหม่คือ การสร้างลานจัตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งอยู่ทางด้านหน้าของพระราชวังหลวงเดิมของปักกิ่ง ถือเป็นการปักหมุดของจีนบนเวทีโลกมาถึงปัจจุบัน ประวัติศาสตร์การย้ายเมืองหลวงของจีนโบราณจะผ่านช่วงเวลาการค้นพบอะไรบ้างของฝั่งซีกโลกตะวันตก ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
06/06/202320 minutes 11 seconds
Episode Artwork

8HIS218 ประวัติศาสตร์เมืองหลวงจีน กับวิวัฒนาการโลกตะวันตก (Part 1/2)

8 Minute History พาย้อนรอยศึกษา ‘ศูนย์กลางอำนาจของประวัติศาสตร์จีนโบราณ’ ในยุคต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจภาพรวมของประวัติศาสตร์จีน ไปพร้อมกับการเชื่อมโยงบริบทโลกผ่านการไล่เรียงประวัติศาสตร์โลกตะวันตกคู่ขนาน ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นวิวัฒนาการของการรวบรวมแผ่นดินและเลือก ‘เมืองหลวง’ ของจีนในแต่ละยุค กรุงปักกิ่ง กลายมาเป็นศูนย์กลางอำนาจจีนในช่วงเวลาใด และแผ่นดินจีนในช่วงก่อนที่จะมาเป็นสาธารณรัฐประชาชนจีนมีเมืองหลวงตั้งอยู่ที่ใดบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
01/06/202321 minutes 26 seconds
Episode Artwork

8HIS217 วิกฤตเวเนซุเอลา น้ำมันต้องสาปสู่ประเทศใกล้ล้มละลาย (Part 2/2)

8 Minute History พาศึกษาบทเรียนจากวิกฤตเวเนซุเอลา ประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อย่ำแย่มากที่สุดในโลก รวมทั้งมีอัตราการว่างงาน อัตราอาชญากรรมเพิ่มสูงขึ้นในทุกๆ มิติ  ทั้งๆ ที่ในอดีตเคยเป็นประเทศที่ร่ำรวยเป็นอภิมหาโชคลาภ เพราะพบทรัพยากรน้ำมันดิบเป็นประเทศแรกๆ ของโลก จนสามารถนำเม็ดเงินที่ได้จากการส่งออกน้ำมันมาวางรากฐานและพัฒนาโครงสร้างประเทศ แต่การมีเงินมหาศาลแล้วรัฐบาลบริหารจัดการไม่ถูกต้อง นำไปสู่การเป็นประเทศใกล้ล้มละลายในปัจจุบัน ความหวังของชาวเวเนซุเอลากับการแก้ปัญหาของนักการเมืองที่ไม่ถูกจุด จะมีเหตุการณ์ใดให้เรียนรู้เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนทั้งโลกได้บ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
25/05/202326 minutes 6 seconds
Episode Artwork

8HIS216 น้ำมันดิบเวเนซุเอลา ขุมทรัพย์ของนักการเมืองทุกสมัย (Part 1/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ พูดถึงประวัติศาสตร์ของประเทศเวเนซุเอลา ซึ่งมีทะเลสาบขนาดใหญ่และมีความสำคัญต่อโลกอย่าง ‘ทะเลสาบมาราไคโบ’ เนื่องจากเป็นแหล่งน้ำมันดิบที่ถูกค้นพบเป็นอันดับต้นๆ ของโลก การค้นพบน้ำมันดิบทำให้เวเนซุเอลากลายเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติอันเป็นที่ต้องการของยุคสมัยศตวรรษที่ 20 รวมทั้งยังมีความสำคัญต่อการเมืองและเศรษฐกิจในประเทศ เพราะไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองในระบอบประชาธิปไตย หรือทหารผู้ยึดอำนาจทางการเมือง ต่างก็ใช้นโยบาย ‘อิงเศรษฐกิจทั้งระบบกับการขายทรัพยากรธรรมชาติ’ น้ำมันจึงกลายเป็นงบประมาณหลักของประเทศมาโดยตลอด แต่ทำไมประเทศเวเนซุเอลาถึงไม่ได้เติบโตเท่าที่ควร โครงสร้างเศรษฐกิจที่พึ่งพาน้ำมันเพียงอย่างเดียวส่งผลต่อสังคมอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
23/05/202321 minutes 3 seconds
Episode Artwork

8HIS215 กว่าจะเป็นภาษาเยอรมัน ภาษาแห่งวิทยาการอย่างแท้จริง

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนรอยถึงแหล่งกำเนิดและวิวัฒนาการของภาษาเยอรมัน ซึ่งเป็นภาษาแห่งวิทยาการและการแบ่งปันความรู้อย่างแท้จริง เนื่องจากมีหนังสือที่ถูกเรียบเรียงด้วยภาษาเยอรมันและมีเนื้อหาสาระน่าสนใจมากมายอยู่หลายเล่ม  ภาษาเยอรมันถูกพัฒนามาจากรากฐานภาษาใด และมีความเกี่ยวข้องกับคัมภีร์ไบเบิลของศาสนาคริสต์อย่างไรบ้าง สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
18/05/202311 minutes 23 seconds
Episode Artwork

8HIS214 สรุปวิวัฒนาการ ‘ภาษาอิตาเลียน’ ผ่านเลนส์ทางประวัติศาสตร์

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนดูแหล่งกำเนิดและวิวัฒนาการรากฐานทางภาษาที่นำไปสู่การเกิดขึ้นของ ‘ภาษาอิตาเลียน’ โดยจะใช้เลนส์ทางประวัติศาสตร์ในการมองวิวัฒนาการของภาษาในแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่ยุคโรมัน ยุคกลาง ยุคเรเนสซองส์ ไล่ไปจนถึงการล่มสลายของโรมัน สู่การแบ่งแยกดินแดนต่างๆ ในคาบสมุทรอิตาลี ทำไมประเทศอิตาลีถึงได้มีภาษาใหม่ที่กลายมาเป็นภาษากลาง และเป็นรากของภาษายุโรปจำนวนมากมายในปัจจุบัน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
16/05/202310 minutes 6 seconds
Episode Artwork

8HIS213 ยุทธการที่เซี่ยงไฮ้ สมรภูมิสตาลินกราดแห่งแม่น้ำแยงซี (Part 3/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ จักรวรรดิญี่ปุ่นขยายอำนาจในแผ่นดินจีน ทำให้รัฐบาลเจียงไคเชกต้องประกาศศึกเพื่อเริ่มต้นทำสงครามกับจีน หรือ ‘สงครามแห่งเซี่ยงไฮ้’ (Battle of Shanghai) ซึ่งเป็นสงครามที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสตาลินกราดแห่งแยงซีเกียง เพราะเป็นการทำสงครามระหว่างกองทัพปฏิวัติชาติของสาธารณรัฐจีนและกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในช่วงสงครามจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่สอง ถึงแม้ว่ากำลังพลทหารของจีนที่น้อยกว่าฝ่ายญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก แต่วีรบุรุษชาวจีนแผ่นดินใหญ่สามารถต้านทานกองกำลังญี่ปุ่นได้อย่างสมศักดิ์ศรี สงครามสิ้นสุดอย่างไร และทำไม ‘เซี่ยงไฮ้’ ยังเติบโตทางเศรษฐกิจได้ถึงปัจจุบัน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
11/05/202315 minutes 2 seconds
Episode Artwork

8HIS212 ชาวต่างชาติกับการพัฒนาเมืองเซี่ยงไฮ้ (Part 2/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ พูดถึงการแผ่ขยายอำนาจของชาติตะวันตกในเซี่ยงไฮ้ หลังจากจบสงครามฝิ่นครั้งที่ 2 ชาวต่างชาติก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในการควบคุมพื้นที่ในแผ่นดินจีน อีกทั้งเป็นพื้นฐานในการพัฒนาเมืองเซี่ยงไฮ้ในปัจจุบัน  สถาปัตยกรรมตะวันตกที่ตั้งอยู่บริเวณท่าเรือนั้น ต่างมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เช่น ‘The Bund’ ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์แห่งการค้าในโลกตะวันออกของมหาอำนาจตะวันตกบนแผ่นดินจีน รวมไปถึงห้องรับแขกแห่งเซี่ยงไฮ้ หรือ ‘Peace Hotel’ ที่สะท้อนวิวัฒนาการของเซี่ยงไฮ้ได้ดี เพราะเป็นกิจการที่เกิดจากการแข่งขันทางการค้าของอังกฤษและชาวต่างชาติที่มาทำการค้าที่เซี่ยงไฮ้  ในยุคเวลาที่จีนถูกต่างชาติคุกคามนั้น ฝ่ายต้าชิงเองก็พยายามปฏิรูปและปรับตัวเข้าหาชาติตะวันตก แต่ก็ไม่สามารถเอาชนะนายทุนที่เข้ามาวางรากฐานในการพัฒนาเมืองเซี่ยงไฮ้ได้ การยึดครองพื้นที่ของชาติตะวันตกในแผ่นดินจีน จะมีที่มาที่ไปอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
09/05/202317 minutes 56 seconds
Episode Artwork

8HIS211 จุดเริ่มต้นของ ‘มหานครเซี่ยงไฮ้’ (Part 1/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนรอยศึกษา ‘จุดเริ่มต้นของเซี่ยงไฮ้’ อันมีต้นกำเนิดจากยุทธศาสตร์สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง ‘ท่าเรือสือลิ่วผู่’ พื้นที่ปากแม่น้ำที่ไม่เคยมีใครคิดว่ามันสำคัญ แต่ชาวอังกฤษกลับเล็งเห็นว่า พื้นที่นี้เป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญสำหรับการค้าระหว่างประเทศ จึงนำไปสู่สงครามฝิ่น เพื่อให้ต้าชิงเปิดการค้าขายกับจักรวรรดิอังกฤษ และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเชื่อมต่อการค้าระหว่างจีนกับชาติตะวันตก อังกฤษ, อเมริกา, ฝรั่งเศส รวมถึงชาติตะวันตกอีกหลายชาติ สามารถเข้ามามีบทบาทและอาศัยอยู่ในพื้นที่ของต้าชิงได้อย่างไร และทำไมจีนถึงยอมให้ชาวต่างชาติเข้ามาเช่าพื้นที่แผ่นดินจีน หาคำตอบได้ในเอพิโสดนี้
04/05/202320 minutes 1 second
Episode Artwork

8HIS210 บันทึกจาก ‘สมองที่ถูกแช่แข็ง’ ของ Antonio Gramsci

8 Minute History ที่มีมากกว่า 8 นาทีเอพิโสดนี้ พาศึกษาการเดินทางของประวัติศาสตร์โลกผ่านเลนส์ของนักรัฐศาสตร์นักเคลื่อนไหวทางการเมืองสายมาร์กซิสต์ผ่านบันทึกผลงานจาก ‘สมองที่ถูกแช่แข็ง’ ของ Antonio Gramsci ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ในอิตาลี  ทฤษฎีการเมืองของของเขาว่าด้วยเรื่อง ‘การครองความคิดเชิงวัฒนธรรม’ จากการตกตะกอนมาตลอด 46 ปีที่ถูกแวดล้อมไปด้วยเหตุการณ์พลิกโลกมากมาย แม้กระทั่งช่วงที่ถูกจำคุกยาวนานกว่า 20 ปี แต่ห้องขังก็ยังไม่สามารถควบคุมแนวคิดและสมองของเขาได้ กลับกระตุ้นให้โลกของเรามีแนวคิดวิพากษ์ มีหลักคิดแบบเป็นเหตุเป็นผล เพื่อโลกที่ดีขึ้นสำหรับคนหมู่มาก ไม่ใช่เฉพาะกับคนกลุ่มน้อยๆ กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง เส้นทางการเดินทางของ Antonio Gramsci จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
02/05/202334 minutes 51 seconds
Episode Artwork

8HIS209 เด็ดปีกพญาอินทรี ก่อนสิ้นสุดจักรวรรดิญี่ปุ่น (Part 4/4)

ปิดท้ายซีรีส์ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ด้วยเหตุการณ์โหมโรงเด็ดปีกพญาอินทรี ในการถล่มเพิร์ลฮาร์เบอร์ ก่อนโดนถล่มกลับจากระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ และถูกจารึกลงหน้าประวัติศาสตร์ จากการประกาศยอมแพ้สงครามของจักรพรรดิฮิโรฮิโตะ นับเป็นความพ่ายแพ้ของจักรวรรดิญี่ปุ่น เรื่องราวของการต่อสู้ระหว่างนักรบญี่ปุ่นและอเมริกา จนไปถึงการปฏิรูปเข้าสู่ญี่ปุ่นยุคใหม่จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
27/04/202318 minutes 21 seconds
Episode Artwork

8HIS208 จักรวรรดิญี่ปุ่นบนเวทีโลก โจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์และเอเชียอาคเนย์ (Part 3/4)

8 Minute History เอพิโสดนี้จะพูดถึงความพยายามในการขยายอำนาจของญี่ปุ่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นเขตอิทธิพลของมหาอำนาจตะวันตก รวมทั้งการโจมตีเพิร์ลฮาร์เบอร์ ทำให้สหรัฐฯ ประกาศสงครามกับญี่ปุ่นและฝ่ายอักษะ จนนำไปสู่จุดจบของสงครามโลกครั้งที่ 2 และตามด้วยการล่มสลายของจักรวรรดิญี่ปุ่นในเวลาถัดมา ญี่ปุ่นใช้วิธีการใดในการเดินทัพทั้งทางบกและทางเรือ เพื่อประกาศแสนยานุภาพสู่ประชาคมโลก สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
25/04/202320 minutes 49 seconds
Episode Artwork

8HIS207 ก้าวแรกสู่การเป็นจักรวรรดิแห่งดวงอาทิตย์ (Part 2/4)

เอพิโสดนี้ ย้อนประวัติศาสตร์สู่จุดเริ่มต้น ‘ก้าวแรกของกองทัพญี่ปุ่นสมัยใหม่’ ที่มีรากฐานมาจากทหารเกณฑ์ที่เคยเป็นชาวนา ช่างฝีมือ อันเป็นพื้นฐานของการขยายแสนยานุภาพของญี่ปุ่นในสงครามโลก รวมถึงสงครามระหว่างญี่ปุ่นกับจีน หรือแม้กระทั่งการได้รับความร่วมมือจากสหราชอาณาจักรในการทำสงครามกับรัสเซีย การข้ามผ่านสงครามหลายครั้ง เป็นเครื่องพิสูจน์ว่าคนผิวเหลืองสามารถเอาชนะคนผิวขาวได้ และทำให้ญี่ปุ่นได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในมหาอำนาจทางทหารของโลก เบื้องหลังความสำเร็จของกองทัพญี่ปุ่นจะมีอะไรบ้าง สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
20/04/202321 minutes 23 seconds
Episode Artwork

8HIS206 ปฐมบทแห่งการเปลี่ยนแปลง ยุคโชกุนสู่ปฏิรูปเมจิ (Part 1/4)

8 Minute History เปิดซีรีส์ประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น ด้วย ‘ปฐมบทแห่งการเปลี่ยนแปลง’ จากยุคเซนโกคุหรือรัฐสัประยุทธ์ สู่การรวมแผ่นดินเป็นรัฐโชกุนที่สร้างความแข็งแกร่งด้านนักรบให้แก่ญี่ปุ่นในสมัยนั้น แต่เมื่อเวลาผ่านไป ญี่ปุ่นก็ไม่สามารถทัดทานกระแสจักรวรรดินิยมจากชาติตะวันตกได้ ต้องยอมล้มระบอบโชกุนเดิม และเดินหน้าด้วยระบอบใหม่ภายใต้พระจักรพรรดิมัตสึฮิโตะ อันเป็นจุดเริ่มต้นของ ‘รัชสมัยเมจิ’ นโยบายที่พลิกแบบ 180 องศา จากเดิมที่ญี่ปุ่นปฏิเสธคนต่างชาติ กลายเป็นนำเอาแนวคิดชาติตะวันตกมาใช้ในระบบการศึกษา และมุ่งพัฒนาประเทศภายใต้สโลแกน ‘Fukoku Hyohe’ ประเทศมั่งคั่ง แสนยานุภาพแข็งแกร่ง จะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
18/04/202323 minutes 52 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY#17 ฟังยาวๆ ประวัติศาสตร์เยอรมัน ถอดแนวคิดผู้นำแห่งยุโรป

8 Minute History เมดเลย์เอพิโสดนี้พาไปสำรวจประวัติศาสตร์เยอรมัน ตั้งแต่สมัยสงครามโลกทั้งสองครั้ง การเปลี่ยนผ่านการทางการเมืองด้านประชาธิปไตยของเยอรมัน การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว รากฐานมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของโลกที่มีต้นกำเนิดมาจากเยอรมัน รวมทั้งศาสตร์แห่งการออกแบบที่ส่งผลถึงโลกปัจจุบัน  เพื่อถอดวิธีคิดแบบชาวเยอรมัน ว่ามีพื้นฐานแนวคิดแบบใดบ้างที่ให้เยอรมันกลายเป็นผู้นำและแข็งแกร่งตลอดกาล 
13/04/20233 hours 27 minutes 12 seconds
Episode Artwork

8HIS205 เริ่มต้นรุ่งอรุณของชาวแมนจู ภายใต้ราชวงศ์ชิง (Part 3/3)

ปิดท้ายซีรีส์อัสดงคตราชวงศ์หมิง สู่รุ่งอรุณของแมนจู ด้วยการแปรพักตร์อู๋ซานกุ้ย ในการเปิดด่านซานไห่กวน เพื่อจับมือกับกองทัพแมนจูในการเข้าปราบปรามกบฏหลี่จื้อเฉิงที่ปกครองจีนแผ่นดินใหญ่ในเวลานั้น กองทัพเคลื่อนเข้าสู่ใจกลางกรุงปักกิ่ง ในวันที่ 4 มิถุนายน 1644 และถือเป็น ‘จุดเริ่มต้นการปกครองแผ่นดินจีนของราชวงศ์ชิง’  7 ปีแรกของราชวงศ์ชิง คือการทำให้ชาวฮั่นยอมรับศักราชใหม่ ด้วยมาตรการ ‘ไม่ตัดผมก็ต้องตัดหัว’ เพื่อให้ชาวฮั่นโกนผมด้านหน้าและไว้ผมเปียเหมือนกับชาวแมนจู อีกทั้งยังมีการปราบแม่ทัพชาวฮั่นเก่าทั้งหมด การเปลี่ยนผ่านอำนาจจากต้าหมิงสู่ต้าชิง จะมีเหตุการณ์อะไรน่าสนใจอีกบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
11/04/202315 minutes 23 seconds
Episode Artwork

8HIS204 กบฏหลี่จื้อเฉิงบุกพระราชวังต้องห้าม สิ้นสุดราชวงศ์หมิง

8 Minute History เอพิโสดนี้ พูดถึงเหตุการณ์การล่มสลายของราชวงศ์หมิงในวันที่ 24 เมษายน 1644 เมื่อกบฏหลี่จื้อเฉิงบุกเข้าพระราชวังต้องห้ามได้สำเร็จ และเข้าสู่ภาวะสุญญากาศทางการเมือง จนทำให้ราชสำนักแมนจูต้องประกาศโองการแห่งฟ้าว่า ‘ต้าชิงคือผู้ที่สวรรค์บัญชาให้เข้าไปปราบกบฏในปักกิ่ง และสถาปนาให้แมนจูปกครองแผ่นดินจีนต่อไป’  แต่ฝ่ายแมนจูยังต้องพบกับด่านสำคัญด้านตะวันออกของกำแพงเมืองจีนที่ชื่อซานไห่กวน การตัดสินใจปราบกบฏหลี่จื้อเฉิงของกองทัพแมนจู ภายใต้การนำของแม่ทัพอู๋ซานกุ้ยจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
06/04/202315 minutes 55 seconds
Episode Artwork

8HIS203 อาทิตย์อัสดงราชวงศ์หมิง สู่รุ่งอรุณแห่งยุคแมนจู

8 Minute History เอพิโสดนี้ เรียบเรียงประวัติศาสตร์ช่วงปลายราชวงศ์หมิงสู่ช่วงต้นของราชวงศ์ชิง อันเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่อง ‘อาทิตย์อัสดงที่ราชวงศ์หมิง สู่รุ่งอรุณแห่งยุคแมนจู’ โดยพูดถึงความระส่ำระสายของราชวงศ์หมิงในช่วงปลาย แม้ว่าจักรพรรดิฉงเจินจะแก้ไขปัญหาแผ่นดินด้วยการขับไล่ เว่ยจงเสียน ดาวร้ายของราชสำนัก ออกไปจากพระราชวัง ดูเหมือนกับจะเป็นจุดพลิกผันที่ทำให้ราชสำนักหมิงจากร้ายกลายเป็นดี แต่การโฟกัสที่ตัวเองให้ดี โดยไม่ได้มองว่ารอบบ้านผ่านเมืองเป็นอย่างไร จึงนำไปสู่ความพินาศเมื่อ ข่านโฮ่วจิน หนูเอ่อร์ฮาชื่อ กลายเป็นภัยคุกคามของราชวงศ์หมิง  ราชวงศ์แมนจูเริ่มต้นมีอำนาจทัดทานราชวงศ์หมิงได้อย่างไร และใช้กลยุทธ์ใดในการโค่นราชวงศ์หมิง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้เลย
04/04/202320 minutes 45 seconds
Episode Artwork

8HIS201 กำเนิดพีระมิดแก้ว งานศิลปะชิ้นสำคัญพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ (Part 3/3)

8 Minute History คุยต่อเนื่องถึงพัฒนาการของพิพิธภัณฑ์สาธารณะในฝรั่งเศส ที่เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในโลก เพราะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานศิลปะระดับตำนานเอาไว้ ได้แก่ Sleeping Hermaphrodite, Mona Lisa และ La Liberté guidant le Peuple เป็นต้น ต้นกำเนิดของพีระมิดแก้ว รวมทั้งแนวคิดเบื้องหลังที่ซ่อนอยู่ของการออกแบบอาคารหลังนี้ จนกลายมาเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของฝรั่งเศส จะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
28/03/202316 minutes 21 seconds
Episode Artwork

8HIS200 พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ลูฟวร์ ที่มาของศิลปะชิ้นสำคัญระดับโลก (Part 2/3)

8 Minute History งานศิลปะชิ้นสำคัญจากยุคนโปเลียนที่เป็นหนึ่งใน Top 10 สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ และยังจัดแสดงอยู่ในปัจจุบัน จะมีที่มาที่ไป และวิธีการค้นพบอย่างไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็น Nozze di Cana ภาพจิตรกรรมที่มีขนาดใหญ่ที่สุด รวมถึงการได้มาของคอลเล็กชันอียิปต์และกรีกโบราณ เช่น The Great Sphinx of Tanis, Venus de Milo และ La Victoire de Samothrace งานศิลปะเหล่านี้จะมีความสำคัญคู่ไปกับพัฒนาการประวัติศาสตร์โลกอย่างไร ติดตามต่อในเอพิโสดนี้
23/03/202320 minutes 24 seconds
Episode Artwork

8HIS199 พิพิธภัณฑ์ Louvre พระราชวังเดิมสู่พื้นที่สาธารณะของฝรั่งเศส (Part 1/3)

8 Minute History พาชมประวัติศาสตร์ ‘พิพิธภัณฑ์ Louvre’ อันมีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นพระราชวังเดิมสำหรับเก็บงานศิลปะของราชสำนัก Bourbon จนกระทั่งในปี 1793 สภาประชาชนฝรั่งเศสมีมติให้ ‘พระราชวัง Louvre’ กลายมาเป็นพื้นที่พิพิธภัณฑ์สาธารณะที่คนฝรั่งเศสทุกคนสามารถเข้าไปชมได้ จุดพลิกผันของการเปลี่ยนแปลงจะมีที่มาที่ไปจนนำไปสู่พิพิธภัณฑ์ระดับโลกที่รวบรวมอารยธรรมจากหลากหลายภูมิภาคได้อย่างไร สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
21/03/202315 minutes 22 seconds
Episode Artwork

8HIS198 นโยบายการทูตแบบ Henry Kissinger แก้กระดานหมากรุกมหาอำนาจโลก

เอพิโสดนี้คุยต่อเนื่องถึง 2 หลักการสำคัญอันเป็นพื้นฐานนโยบายต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้ Henry Kissinger เป็นตำนานในด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นั่นคือ ‘Realpolitik’ และ ‘Rapproachment’ ถือได้ว่า Henry Kissinger เป็นหนึ่งในผู้ที่ทำให้ความตึงเครียดของสงครามเย็นผ่อนคลายลง รวมไปถึงบทบาทต่อการเมืองระหว่างประเทศและดุลอำนาจโลก ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตนิวเคลียร์ที่คิวบา, การลดความตึงเครียดระหว่างสหรัฐฯ กับโซเวียต, สงครามเวียดนาม, สงครามอิสราเอล-อาหรับ รวมถึงสงครามในอาร์เจนตินา บทบาทนักวิชาการที่มองโลกอย่างเป็นจริงนำไปสู่สันติภาพโลกอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
16/03/202322 minutes 36 seconds
Episode Artwork

8HIS197 ชีวิต 100 ปีของ Henry Kissinger กับฉากสำคัญของประวัติศาสตร์โลก

หากจะมีใครสักคนที่มีชีวิตครบรสชาติล้อกันไปกับประวัติศาสตร์โลกตลอดช่วงเวลาเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา 8 Minute History คงต้องพูดถึงชีวประวัติของ ‘Henry Kissinger’ สถาปนิกที่อยู่เบื้องหลังทิศทางนโยบายต่างประเทศแบบ ‘Realpolitik’ ผู้ที่เติบโตมากับบริบทประวัติศาสตร์โลกตั้งแต่ปี 1923 จนถึงปัจจุบัน เรื่องราวของ Henry Kissinger ท่ามกลางบริบทโลกควบคู่ไปกับทัศนคติที่น่าสนใจของเขา การเดินทางของชีวิตจาก ‘ชาวยิวอพยพ’ สู่ ‘การได้รับการยอมรับจากผู้นำสหรัฐฯ’ จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
14/03/202317 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS196 เปิดไทม์ไลน์การปราบปรามผู้ประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน (Part 2/2)

การชุมนุมประท้วงของกลุ่มนักศึกษาจีนที่จัตุรัสเทียนอันเหมินมีชนวนเหตุสำคัญมาจากการเสียชีวิตของเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีน ‘หูเย่าปัง’ ทำให้มีนักศึกษาออกมาประท้วงมากถึง 1 แสนคน โดยใช้วิธีอดข้าวประท้วงและขัดขวางการทำงานของรัฐ รวมถึงการเรียกร้องสิทธิเสรีภาพจากสื่อมวลชน แต่ทางรัฐกลับใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุม ซึ่งถือเป็นหนึ่งในเหตุการณ์นองเลือดที่สุดในประวัติศาสตร์จีน เหตุการณ์ในครั้งนั้นส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจจีนจนเติบโตเป็นยักษ์ใหญ่ในปัจจุบันอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
09/03/202326 minutes 14 seconds
Episode Artwork

8HIS195 จีนยุคเปลี่ยนผ่าน การประท้วงที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน (Part 1/2)

เอพิโสดนี้ย้อนรอยเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำคัญ อันเป็นอีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของจีนยุคหลัง นั่นคือ ‘การปราบปรามผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย จัตุรัสเทียนอันเหมิน ปี 1989’ เหตุการณ์ที่นักศึกษาออกมาประท้วงและเป็นกำลังหลักในการผลักดันสังคมให้ก้าวไปข้างหน้า และกลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันเศรษฐกิจจีนจนถึงปัจจุบัน ชนวนเหตุสำคัญที่นำไปสู่จุดเริ่มต้นเหตุการณ์เทียนอันเหมิน และการยกระดับการปราบปรามผู้ชุมนุมจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
07/03/202318 minutes 58 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY#16 รวมมิตรประวัติศาสตร์อังกฤษ ผ่านประมุขของแต่ละยุคสมัย

8 Minute History เมดเลย์ เอพิโสดนี้พาไปสำรวจประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักร ผ่านเรื่องราวของราชวงศ์อังกฤษ ตั้งแต่ราชวงศ์สจ๊วต ราชวงศ์ฮันโนเวอร์ จนถึงราชวงศ์วินด์เซอร์ สอดแทรกด้วยพระราชกรณียกิจสำคัญของประมุขในแต่ละยุคสมัย คอประวัติศาสตร์อังกฤษ ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!
04/03/20232 hours 29 minutes 45 seconds
Episode Artwork

8HIS194 ทหารรับจ้าง ‘Swiss Guard’ บทสำคัญจากบันทึกของ Machiavelli (Part 2/2)

หนึ่งในบทที่น่าสนใจในหนังสือ Il Principe ของ Machiavelli ที่กล่าวถึงความจริงแท้ ได้ให้ความสำคัญกับการพูดถึงต้นกำเนิดของ ‘ทหารรับจ้างสวิส’ หรือ ‘Schweizerische Reislaufen’ ทหารอารักขาที่ว่ากันว่าดีที่สุดในยุโรป ด้วยฝีมือการรบ ความซื่อสัตย์ และความเป็นมืออาชีพอย่างที่สุด นอกจากนี้ยังมีการนำระบบการเกณฑ์ทหารมาใช้กับคนพื้นเมือง จนทำให้กองทัพสวิสกลายเป็นกองทัพที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ต้องการของพระสันตะปาปาและราชสำนักอย่างยาวนาน อันเป็นหนึ่งในการพิสูจน์ว่าทฤษฎีของ Machiavelli ถูกต้อง ‘ทหารรับจ้างสวิส’ จะสะท้อนมุมมองทางด้านประวัติศาสตร์อย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
02/03/202321 minutes 4 seconds
Episode Artwork

8HIS193 ทฤษฎีการเมืองของ Machiavelli มองการเมืองอย่างที่เป็นจริง (Part 1/2)

8 Munute History เอพิโสดนี้ พูดถึงตำรารัฐศาสตร์ที่ถูกเอ่ยถึงบ่อยที่สุดในโลกภูมิหลังทางประวัติศาสตร์ของบทความทฤษฎีการเมือง ‘Il Principe’ ประพันธ์โดย Niccolò Machiavelli ที่กล่าวถึง ‘ทฤษฎีการเมืองอย่างเป็นจริง’ ไม่ใช่แค่เพียงการเมืองในอุดมคติ รวมทั้งมีการพูดถึงบทบาทของ ‘Swiss Guards’ ทหารรับจ้างที่แข็งแกร่งที่สุดกองหนึ่งในยุโรป บทบาทของศาสนจักรโรมันคาทอลิก ชาวยุโรป กองทัพสงคราม และการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างรัฐต่างๆ เพื่อความมั่นคงของศาสนจักร จะเกี่ยวข้องกับหนังสือทฤษฎีการเมืองอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
28/02/202323 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS192 ฟองสบู่ดอทคอม Y2K และ 911 ประวัติศาสตร์เศรษฐกิจจาก Reborn Rich (Part 2/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ คุยต่อเนื่องถึงเกร็ดประวัติศาสตร์เศรษฐกิจเกาหลีใต้ ที่ถูกนำมาเป็นท้องเรื่องในซีรีส์ Reborn Rich โดยจะพูดถึงบทบาทของ IMF ในเศรษฐกิจเกาหลีใต้ รวมถึงตอบคำถามที่ว่า ‘วิกฤตฟองสบู่ดอทคอม เกี่ยวกับ Y2K อย่างไร?’ และผลกระทบตลาดโลกจากเหตุการณ์โจมตีตึก World Trade Center วันที่ 11 กันยายน 2001 ส่งผลต่อตลาดหุ้นทั่วโลกอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
23/02/20239 minutes 30 seconds
Episode Artwork

8HIS191 เกร็ดประวัติศาสตร์เกาหลีใต้ จาก Reborn Rich การเลือกตั้งปี 1987 (Part 1/2)

8 Minute History หยิบยกประเด็นที่ซ่อนอยู่ในซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ Reborn Rich มาคุย เพื่อเจาะลึกข้อเท็จจริงจากประวัติศาสตร์เกาหลีใต้ที่ซ่อนอยู่ในเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเมืองเกาหลีในช่วงปี 1987 ซึ่งเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของประชาธิปไตยในเกาหลีใต้ ก่อนเข้าสู่จุดเริ่มต้นของการเมืองใหม่เกาหลีใต้ยุค ‘สาธารณรัฐที่ 6’ รวมถึงประวัติศาสตร์เศรษฐกิจในเกาหลีใต้ ‘IMF’ เข้ามามีบทบาทต่ออุตสาหกรรมเกาหลีได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
21/02/202317 minutes 35 seconds
Episode Artwork

8HIS190 การแบ่งเค้กแอฟริกาที่เบอร์ลิน (Scramble of Africa Part 2/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ คุยต่อเนื่องถึงการประชุมของคนผิวขาว ‘ชาวยุโรปทั้ง 14 ประเทศ’ ในการตัดแบ่งพื้นที่แอฟริกา โดยที่ชาวพื้นเมืองไม่ได้มีส่วนรับรู้ถึงการประชุมครั้งนี้แม้แต่น้อย โดยการประชุมครั้งนั้นเกิดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ในปี 1884 และส่งผลสำเร็จในปี 1914 ซึ่งกินเวลายาวนานกว่า 30 ปี แอฟริกาภายใต้การปกครองของชาติตะวันตกจะเป็นอย่างไรบ้าง และสามารถกลับคืนสู่เอกราชได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
16/02/202316 minutes 21 seconds
Episode Artwork

8HIS189 ช่วงชิงทวีปแอฟริกา สุสานของคนขาว (Part 1/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ ไล่เรียงประวัติความเป็นมาของการที่มหาอำนาจจากประเทศตะวันตกเข้าครอบครองทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นทวีปที่ท้าทายลัทธิล่าอาณานิคมเป็นอย่างมาก เนื่องจาก ‘แอฟริกา’ เป็นดินแดนที่มีสัตว์ดุร้าย และว่ากันว่าเป็นดินแดนที่ไม่มีอารยธรรม ชาติตะวันตกใดเป็นชาติแรกที่สามารถเข้ายึดครองใจกลางทวีปแอฟริกา รวมถึงใช้วิธีใดในการเอาชนะสัตว์ดุร้ายแห่งแอฟริกา สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
14/02/202317 minutes 3 seconds
Episode Artwork

8HIS188 ยุทธนาวีอังกฤษ-สเปน อังกฤษเป็นใหญ่ในอเมริกาเหนือ (Part 2/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ คุยต่อเนื่องถึงการเดินหน้าของกองเรืออังกฤษ (Privateers) ในสงครามยุทธนาวีระหว่างอังกฤษและสเปน เพื่อเดินหน้าแข่งขันการค้นหาดินแดนใหม่ในพื้นที่ทวีป ‘อเมริกาเหนือ’ หรือ ‘British America’ อังกฤษสามารถพลิกเกมสู่การขึ้นเป็นมหาอำนาจและปกครองอเมริกาได้อย่างไร ซึ่งมีอิทธิพลถึงการตั้งชื่อเมืองในอเมริกาได้อย่างน่าสนใจ การเดินเรือในครั้งนั้นจะเปลี่ยนประวัติศาตร์โลกไปในทิศทางใดบ้าง เอพิโสดนี้มีคำตอบ
09/02/202326 minutes 57 seconds
Episode Artwork

8HIS187 การค้นพบดินแดนใหม่ ​‘อเมริกาเหนือ’ (Part 1/2)

ต่อเนื่องจากซีรีส์สำรวจโลก หลังจากที่มหาอำนาจโปรตุเกสและสเปนค้นพบทวีปอเมริกา แต่ 8 Minute History เอพิโสดนี้จะพาไปหาคำตอบว่า ‘อังกฤษ’ เข้ามามีบทบาทในการปกครองทวีปอเมริกาได้อย่างไร เรื่องราวของการค้นพบดินแดนใหม่และการพลิกเข้าสู่การขยายขั้วอำนาจอังกฤษในช่วงก่อนที่จะมาเป็น ‘สหรัฐอเมริกา’ จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
07/02/202318 minutes 5 seconds
Episode Artwork

8HIS186 ปิดฉากวิกฤตขีปนาวุธคิวบา (Part 2/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ คุยต่อเนื่องถึงวิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 1962 ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการเข้าใกล้ภาวะสงครามนิวเคลียร์ของประวัติศาสตร์โลก วิกฤตครั้งนี้เกิดขึ้นที่ ‘คิวบา’ เกาะทางตอนใต้ของสหรัฐฯ โดยมีโซเวียตใช้เป็นฐานที่ตั้งในการยิงขีปนาวุธเข้าสู่สหรัฐฯ สหรัฐฯ จะตอบโต้วิกฤตนิวเคลียร์ในครั้งนี้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
02/02/202317 minutes 45 seconds
Episode Artwork

8HIS185 จุดเริ่มต้นของวิกฤตขีปนาวุธคิวบา (Part 1/2)

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนรอย ‘จุดเริ่มต้นวิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา’ หรือ Cuban Missile Crisis อันเป็นภูมิศาสตร์สำคัญของการทำสงครามระหว่างฝ่ายสหรัฐอเมริกาและโซเวียตในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือสงครามเย็น ‘คิวบา’ ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ มีส่วนได้ส่วนเสียกับเหตุการณ์ในครั้งนี้อย่างไร และทำไมถึงกลายเป็นฐานที่ตั้งของขีปนาวุธนิวเคลียร์ในการข่มขู่สหรัฐฯ ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
31/01/202315 minutes 29 seconds
Episode Artwork

8HIS184 โอเปรายุคโรแมนติก และอิทธิพลต่อดนตรีร่วมสมัย (Part 3/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ ปิดท้ายซีรีส์ประวัติศาสตร์ดนตรีคลาสสิกตะวันตก ด้วยเรื่องราวของโอเปรายุคโรแมนติก การใช้ดนตรีเป็นสื่อกลางในการรวมชาติอิตาลี จนถึงร่องรอยของดนตรีคลาสสิกที่ปรากฏอยู่ในบทเพลงร่วมสมัย ใครที่เคยรู้สึกว่า ‘ดนตรีคลาสสิก’ เป็นของไกลตัว เข้าถึงยาก เมื่อฟังซีรีส์นี้จบแล้วอาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะคุณจะค่อยๆ ค้นพบว่าแท้จริงแล้ว ดนตรีประเภทนี้อยู่ใกล้ตัวและคุ้นหูกว่าที่คิด!
26/01/202312 minutes 44 seconds
Episode Artwork

8HIS183 โอเปราเฟื่องฟู สู่ยุคดนตรีคลาสสิกรุ่งเรือง (Part 2/3)

8 Minute History เอพิโสดนี้ยังอยู่กับซีรีส์ประวัติศาสตร์ดนตรีตะวันตก จากความเดิมตอนที่แล้วเราได้เข้าใจที่มาที่ไปของภาษาดนตรี กำเนิดละครโอเปรา รวมถึงดนตรียุคบาโรก แบบสังเขปกันไปแล้ว เอพิโสดนี้จะพาไปทำความรู้จักโลกดนตรีตะวันตกในยุคถัดมาที่เรียกว่า ‘ยุคคลาสสิก’ พร้อมเกร็ดชีวิตคีตกวีคนสำคัญของโลกในช่วงศตวรรษที่ 18 ไล่ตั้งแต่ George Frideric Handel, Mozart, Beethoven และบรมครูผู้ให้กำเนิดซิมโฟนีอย่าง Franz Joseph Haydn
24/01/202321 minutes 58 seconds
Episode Artwork

8HIS179 ทำไมอิรักต้องรุกรานคูเวต ชนวนเหตุสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Part 2/4)

ความขัดแย้งระหว่างอิรัก-อิหร่าน รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนนำไปสู่การเผาเรือน้ำมันลงทะเล ‘The Tankers War’ แบบที่ไม่มีฝ่ายใดได้ประโยชน์เลย อีกทั้งกินเวลายาวนาน 7 ปี ทำให้อิรักต้องกู้ยืมเงินจากคูเวตเพื่อมาทำสงคราม แต่กลับไม่มีเงินมากพอเพื่อจะใช้หนี้ ท้ายที่สุดอิรักตัดสินใจบุกคูเวตเพื่อรบล้างภาระหนี้ที่ติดค้างอยู่ทั้งหมด จนกลายมาเป็นชนวนสำคัญในการเกิดขึ้นของ ‘สงครามอ่าวเปอร์เซียครั้งที่ 1’ นอกจากนี้จะมีสาเหตุอะไรอีกบ้างที่ทำให้สหรัฐฯ เข้ามามีส่วนร่วมในการประณามการรุกรานของอิรัก สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
10/01/202322 minutes 2 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #15 จาก ‘สงครามครูเสด’ ถึง ‘สงครามเย็น’ 4 ชั่วโมง รวมมิตรสงครามสะเทือนโลก

8 Minute History ส่งท้ายปี 2022 ด้วยเมดเลย์ชุดพิเศษ 4 ชั่วโมงเต็ม ไล่เรียงสงครามครั้งสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์แบบต่อเนื่อง 15 ตอน ตั้งแต่มหากาพย์สงครามครูเสดที่ยืดเยื้อถึง 200 ปี, สงครามฝิ่นครั้งที่ 2 กับความแค้นของจีน, เจาะลึกสงครามโลกครั้งที่ 1 จนถึงปฐมบทสงครามโลกครั้งที่ 2 และอีกมากมาย
29/12/20223 hours 54 minutes 33 seconds
Episode Artwork

8HIS172 เซอร์ไพรส์จากทีมแอฟริกา และผลพวงของอาณานิคมฝรั่งเศส

ทุกครั้งที่การแข่งขันฟุตบอลโลกเปิดฉากขึ้น ทีมจากทวีปแอฟริกามักมีเซอร์ไพรส์ให้กองเชียร์ตื่นเต้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลงานในสนาม อย่างการที่ทีมจากประเทศเล็กๆ กลายเป็นม้ามืดโค่นทีมใหญ่ได้หลายต่อหลายหน จนถึงสีสันนอกสนาม กองเชียร์ชาวแอฟริกันขึ้นชื่อว่ามีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ยังไม่นับวีรกรรมแปลกๆ ที่ทำเอาผู้จัดการแข่งขันต้องปวดหัว เช่น การออกแบบชุดแข่งให้เป็นเสื้อแขนกุด จนแทบจะกลายเป็นชุดนักบาสเกตบอล! รายการ 8 Minute History ซีรีส์พิเศษต้อนรับฟุตบอลโลก 2022 เอพิโสดนี้ พาไปสำรวจเกร็ดประวัติศาสตร์ทีมจากทวีปแอฟริกา ที่มักจะมาพร้อมสิ่งเหนือความคาดหมายอยู่เสมอ ดำเนินรายการโดย ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน แห่งรายการ 8 Minute History ร่วมด้วย ดิษยุตม์ ธนบุญชัย บรรณาธิการข่าวกีฬา THE STANDARD
06/12/202214 minutes 15 seconds
Episode Artwork

8HIS164 ยุคแห่งการค้นพบ ประวัติศาสตร์การสำรวจโลก (Part 1/3)

เอพิโสดนี้พาย้อนรอยจุดเริ่มต้นของการศึกษาภูมิศาสตร์โลก ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะการศึกษาแผนที่ ซึ่งผ่านการพัฒนาจากแบบกระดาษสู่ลูกโลกฐานทรงกลม จุดเริ่มต้นของการค้นพบทวีปอเมริกาของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส และการค้นพบแหลมกู๊ดโฮปโดย บาร์โธโลมิว จะมีความเกี่ยวเนื่องกันหรือไม่ ‘ยุคแห่งการค้นพบ’ จะมีพัฒนาการอย่างไร สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
08/11/202222 minutes 56 seconds
Episode Artwork

8HIS162 จุดเริ่มต้นของสมรภูมิรบ เจาะลึกสงครามโลกครั้งที่ 1 (Part 1/2)

8 Minute History พาเจาะลึกจุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 1 ผ่านเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งทางบกและทางน้ำ โดยเฉพาะที่สมรภูมิรบ ‘The Battle of Verdun’ สมรภูมิที่สร้างความสูญเสียมากที่สุด จุดเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่ 1 เกิดขึ้นได้อย่างไร มีประเทศไหนเข้าร่วมกับฝ่ายไหนบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้ ส่วนลดพิเศษ 10%] THE STANDARD ECONOMIC FORUM 2022 กรอกโค้ด PODCAST  📍 ซื้อบัตรได้ที่ www.thaiticketmajor.com/seminar/the-standard-economic-forum-2022.html
01/11/202222 minutes 37 seconds
Episode Artwork

8HIS161 เล่าประวัติศาสตร์ราชวงศ์ซ่ง ผ่านวรรณกรรมจีน (Part 2/2)

เอพิโสดนี้ยังคงเล่าประวัติศาสตร์จีนสมัยราชวงศ์ซ่ง ผ่านเรื่องราวของวรรณกรรมจีนชื่อดังอย่าง ‘มังกรหยก’, ‘108 ผู้กล้าแห่งเขาเหลียงซาน’ และ ‘อาญาสิทธิ์ 12 ป้ายทอง’ ที่มีตัวละครที่น่าสนใจหลายตัวละครปรากฏอยู่ในบันทึกประวัติศาสตร์ตระกูลซ่ง เรื่องราวของการปกครองแผ่นดินจีนตลอด 339 ปี จวบจนการปิดฉากราชวงศ์ซ่ง จะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
27/10/202217 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS160 เล่าประวัติศาสตร์ราชวงศ์ซ่ง ผ่านวรรณกรรมจีน (Part 1/2)

การศึกษาประวัติศาสตร์ควบคู่ไปกับการติดตามเรื่องราวผ่านวรรณกรรมจีน สามารถทำให้เข้าใจประวัติศาสตร์ง่ายยิ่งขึ้น แต่มีตัวละครใดบ้างที่มีตัวตนจริงอยู่ในบันทึกประวัติศาสตร์ เอพิโสดนี้จะพาไปหาคำตอบผ่านการศึกษาประวัติศาสตร์จีนสมัยราชวงศ์ซ่ง ที่ปกครองแผ่นดินจีนรวม 339 ปี ผ่านเรื่องราวของวรรณกรรมจีนเรื่อง ‘เปาบุ้นจิ้น’ และ ‘ขุนศึกตระกูลหยาง’ ตัวละครใดบ้างที่มีตัวตนจริงตามบันทึกประวัติศาสตร์ สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
25/10/202218 minutes 8 seconds
Episode Artwork

8HIS159 ประวัติศาสตร์อเมริกา จากภาพยนตร์ Forrest Gump (Part 2/2)

การเดินเรื่องประวัติศาสตร์อเมริกาผ่านตัวละครสมมติ ‘Forrest Gump’ สะท้อนเหตุการณ์สำคัญได้อย่างน่าสนใจ เอพิโสดนี้ยังคงพูดถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงทศววรษที่ 80-90 เช่น นัยสำคัญของรองเท้ากีฬาที่ตัวละครหลักใส่วิ่งในการดำเนินเรื่อง ไปจนถึงการเล่าเรื่องผ่านประธานาธิบดีทั้งหมด 9 คน เกร็ดประวัติศาสตร์ที่ได้จากภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
20/10/202211 minutes 57 seconds
Episode Artwork

8HIS158 ประวัติศาสตร์อเมริกา จากภาพยนตร์ Forrest Gump (Part 1/2)

เอพิโสดนี้พาย้อนรอยรากฐานแนวความคิดของคนยุค Baby Boomer ซึ่งมีอายุใกล้เคียงกับตัวละครหลักจากภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump ภาพยนตร์ที่มีการสอดแทรกบริบทประวัติศาสตร์อเมริกาในหลายยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นบริบททางประชากร การกีดกันทางสีผิวของคนในชาติ การเข้าร่วมสงครามเวียดนามอันนำไปสู่การถือกำเนิดของกลุ่มชนฮิปปี้ การทูตแบบปิงปองระหว่างอเมริกาและจีน บริบทของประวัติศาสตร์อเมริกาที่ซ่อนอยู่ใน Forrest Gump จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
18/10/202222 minutes 8 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY#14 รวมมิตรโบราณคดี ผ่านสิ่งของและสถานที่สำคัญของโลก

8 Minute History เมดเลย์อีพีนี้ รวบรวมเอพิโสดเกี่ยวกับการสำรวจแหล่งอารยธรรมและโบราณคดียุคโบราณ ผ่านร่องรอยประวัติศาสตร์ที่ปรากฏอยู่ในสิ่งของและสถานที่ต่างๆ ตั้งแต่หีบศพฟาโรห์ของอียิปต์ บันทึกของพระถังซัมจั๋ง เสาอโศกมหาราช จนถึงโบราณวัตถุยุคล่าอาณานิคมที่ถูกรวบรวมไว้ใน British Museum
16/10/20221 hour 58 minutes 31 seconds
Episode Artwork

8HIS157 ภัยพิบัตินิวเคลียร์ จุดเปลี่ยนด้านพลังงานทางเลือกของมวลมนุษยชาติ (Part 3/3)

การเกิดขึ้นของ ‘โศกนาฏกรรม Chernobyl’ นำไปสู่กระแส ‘Nuclear Renaissance’ ที่มาพร้อมกับความพยายามลดก๊าซเรือนกระจกจากการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ถึงแม้ว่ามนุษย์จะหาวิธีป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้จากเตาปฏิกรณ์ แต่ท้ายที่สุดกลับเกิดเหตุการณ์ระเบิดของเตาปรมาณูอีกครั้งที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิ ประเทศญี่ปุ่น ปรากฏการณ์เหล่านี้ส่งผลอะไรกับแหล่งพลังงานทางเลือกที่ ‘เคย’ เป็นความหวังของมวลมนุษยชาติ และนำไปสู่การตั้งคำถามในอนาคตถึงเส้นทางของพลังงานนิวเคลียร์ ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
13/10/202213 minutes 25 seconds
Episode Artwork

8HIS156 จากรุ่งอรุณแห่งนิวเคลียร์ สู่โศกนาฏกรรม Chernobyl (Part 2/3)

หลังจากสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ความตื่นตัวในงานวิจัยเรื่องการนำเอาพลังงานจากปฏิกิริยานิวเคลียร์มาใช้เพื่อผลิตไฟฟ้ากลายเป็นองค์ประกอบสำคัญของเศรษฐกิจ ส่งผลให้ประเทศยักษ์ใหญ่หลายประเทศต่างวางแผนสร้างโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์และพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากพลังงานนิวเคลียร์ยังคงเป็นสิ่งใหม่และยากต่อการควบคุม จึงตามมาด้วย ‘โศกนาฏกรรม Chernobyl’ อุบัติเหตุที่เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ในการควบคุมพลังงานของมนุษย์ ทำให้สารกัมมันตรังสีแพร่กระจายออกนอกพื้นที่สหภาพโซเวียตราว 2 ล้านตารางกิโลเมตร เรื่องราวของเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
11/10/202220 minutes 38 seconds
Episode Artwork

8HIS155 การค้นพบนิวเคลียร์ สู่ต้นแบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งแรกของโลก (Part1/3)

เอพิโสดนี้จะพูดถึงวิวัฒนาการของพลังงานนิวเคลียร์ วิทยาการฟิสิกส์นิวเคลียร์ ที่ถูกพัฒนาทั้งในแง่ของแหล่งพลังงาน การกำเนิดต้นแบบการผลิตไฟฟ้าจากโรงงานนิวเคลียร์แห่งแรกของโลก หรือ Chicago Pile One ถือเป็นอรุณแห่งการพัฒนาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศพัฒนาแล้ว ก่อนจะถูกพัฒนาต่อไปเป็นอาวุธที่มีอานุภาพการทำลายล้างสูงที่สุดที่โลกใบนี้เคยเจอมา เรื่องราวของประวัติศาสตร์การค้นพบนิวเคลียร์จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
06/10/202224 minutes 15 seconds
Episode Artwork

8HIS154 ศึกชิงน้ำมันตะวันออกกลาง พลังงานกับการเมืองใต้ผืนทราย

น้ำมัน ถือเป็นสินค้าระหว่างประเทศที่แฝงไปด้วยมิติทางการเมืองมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นปัจจัยหลักในการกระตุ้นให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ จนทำให้ ‘พื้นที่ตะวันออกกลาง’ กลายเป็นพื้นที่แห่งความขัดแย้ง ทำไมตะวันออกกลางถึงเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ในการขยายอำนาจของชาติตะวันตก สหรัฐอเมริกาเริ่มต้นสำรวจพื้นที่และขุดพบน้ำมันนอกพื้นที่ประเทศตัวเองได้อย่างไร จาก ‘น้ำมัน’ ซึ่งเป็นปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ แปลงไปสู่เชื้อเพลิงสงครามในพื้นที่ตะวันออกกลางได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
04/10/202222 minutes 4 seconds
Episode Artwork

8HIS153 การค้นพบบ่อน้ำมันแรกของโลก เชื้อเพลิงสู่สงครามตะวันออกกลาง

เอพิโสดนี้จะพูดถึง ‘ประวัติศาสตร์น้ำมัน’ เชื้อเพลิงที่เป็นชนวนสงครามนำไปสู่ความขัดแย้งทางการเมือง และความพยายามในการขยายอิทธิพลของชาติต่างๆ ในการยึดครองประเทศที่มีทรัพยากรน้ำมันในพื้นที่ตะวันออกกลาง จุดเริ่มต้นของการค้นพบบ่อน้ำมันบ่อแรกของโลกที่นำไปสู่ความเข้มข้นของสงครามตะวันออกกลางในเวลาถัดมาจะเป็นอย่างไร ติตตามได้ในเอพิโสดนี้
29/09/202224 minutes 41 seconds
Episode Artwork

8HIS เกมการเมืองการคอร์รัปชัน อิตาลี ยุคสาธารณรัฐที่ 2

เอพิโสดนี้ยังคงพูดถึงการคอร์รัปชันของนักการเมืองอิตาลี ตั้งแต่ยุคสาธารณรัฐที่ 1 เปลี่ยนผ่านไปถึงช่วงสาธารณรัฐที่ 2 แต่พรรคการเมืองเลือดใหม่ยังคงใช้เกมการเมืองรูปแบบเดิมในการคอร์รัปชันและเอื้อเฟื้อผลประโยชน์ให้กันและกัน ถือเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ที่มีการคอร์รัปชันมากที่สุดในทุกพื้นที่ของอิตาลี การเมืองอิตาลียังคงขาดสเถียรภาพทางการเมืองอย่างต่อเนื่อง มีการร่างกฎหมายใหม่เพื่อช่วยนักการเมืองที่ถูกจับกุมได้รับการปล่อยตัว เรื่องราวเกมการเมืองของอิตาลีจะล้มลุกคลุกคลานอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
27/09/202213 minutes 52 seconds
Episode Artwork

8HIS151 ประชาธิปไตยในอิตาลีหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มาเฟียกับนักการเมืองอิตาลี

เอพิโสดนี้พาไปศึกษาประวัติศาสตร์การเมืองอิตาลีช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากยุคราชอาณาจักรสู่ระบอบสาธารณรัฐ และนำไปสู่การเติบโตของเศรษฐกิจอิตาลีอย่างก้าวกระโดด แต่ต้องแลกมาด้วยความวุ่นวายของนักการเมืองและการคอร์รัปชัน เรื่องราวของนักการเมืองกับมาเฟียอิตาลีจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
22/09/202223 minutes 55 seconds
Episode Artwork

8HIS150 ประวัติศาสตร์โลกร้อนกับการควบคุมอุณหภูมิโลก ความจริงที่ไม่มีใครอยากฟัง

📍โค้งสุดท้าย! The Secret Sauce Strategy Forum 2022 การปฏิวัติอุตสาหกรรมตั้งแต่ 170 ปีที่แล้ว ถือเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์โลกร้อน แต่จุดเริ่มต้นที่มนุษย์เริ่มตระหนักถึงปัญหาภาวะโลกร้อนกลับเริ่มต้นมาเพียง 16 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น การเติบโตของอุตสาหกรรมส่งผลกับอันตรายของโลกอย่างไร และนักวิทยาศาสตร์เริ่มต้นค้นพบต้นเหตุของภาวะโลกร้อนอย่างไรบ้าง ไปจนถึงที่มาที่ไปของการร่วมมือระหว่างสหประชาชาติในการตั้งเป้าหมาย Net Zero ในอนาคตจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
20/09/202221 minutes 26 seconds
Episode Artwork

8HIS149 รวมข้อพิพาทของนักประวัติศาสตร์ มาร์โค โปโล มีตัวตนจริงหรือไม่?

หนังสือ Il Milione รวมเรื่องโม้หนึ่งล้านครั้งของ มาร์โค โปโล ที่เป็นแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่ให้กับ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ในการค้นพบทวีปอเมริกา ซึ่งเป็นหนังสือที่มีความสำคัญต่อประวัติศาสตร์โลกเป็นอย่างยิ่ง แต่กลับเป็นหนังสือที่นักประวัติศาสตร์หลายสำนักต่างตั้งคำถามเกี่ยวกับเรื่องราวในหนังสือเล่มนี้ว่ามีความเป็นจริงมากแค่ไหน? เอพิโสดนี้จึงรวบรวมข้อพิพาทของนักประวัติศาสตร์ เพื่อพิสูจน์ความเชื่อที่ว่า มาร์โค โปโล มีตัวตนและได้เดินทางไปเมืองจีนจริงๆ ตามที่หนังสือ Il Milione ได้รวมเรื่องโม้เอาไว้ เรื่องราวการพิสูจน์จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
15/09/202213 minutes 15 seconds
Episode Artwork

8HIS148 บันทึกการเดินทางของ มาร์โค โปโล หนังสือรวมเรื่องโม้ 1 ล้านครั้ง

เอพิโสดนี้จะพูดถึงแง่มุมทางประวัติศาสตร์ของหนังสือบันทึกการเดินทางของ มาร์โค โปโล นักเดินทางที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคน หรือ ‘Il Milione’ หนังสือที่ได้ชื่อว่าเป็นหนังสือรวมเรื่องโม้หนึ่งล้านครั้งและมีต้นกำเนิดมาจากการจดบันทึกของ รุสติเชลโล ดา ปิซา‎ ผู้ต้องขัง ที่เขียนเรื่องราวทั้งหมดจากคำบอกเล่าของ มาร์โค โปโล ระหว่างการถูกจับกุมในช่วงปี 1298 บันทึกนี้จะมีที่มาที่ไป และมีความสมจริงในแง่ประวัติศาสตร์มากแค่ไหน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
13/09/202219 minutes 19 seconds
Episode Artwork

8HIS147 ประวัติศาสตร์โทรทัศน์ สื่อเปลี่ยนการรับรู้ของชาวโลกอย่างมหาศาล

เอพิโสดนี้จะพูดถึง ‘ประวัติศาสตร์โทรทัศน์’ เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เข้ามามีบทบาทในการเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ในช่วงหนึ่งของประวัติศาสตร์โลก เพราะเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกระจายข่าวสารให้แต่ละมุมของโลกได้รับข่าวสารอย่างพร้อมเพรียงกัน อีกทั้งเป็นหนึ่งในเครื่องมือสื่อสารที่ส่งผลต่อความคิดของคนในสังคม กำหนดการรับรู้ และทัศนคติของผู้รับสารตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน อิทธิพลของโทรทัศน์จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงของชาวโลกอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
08/09/202222 minutes 23 seconds
Episode Artwork

8HIS146 สรุปภาพรวมสงครามครูเสดทั้ง 9 ครั้ง ก่อนเข้าสู่รุ่งอรุณใหม่ของยุโรปและโลกทั้งใบ

เอพิโสดนี้ สรุปภาพของสงครามครูเสดทั้ง 9 ครั้ง โดยเริ่มต้นจากสงครามครูเสดครั้งที่ 3 และการจากไปของพระเจ้าริชาร์ด ใจสิงห์ (Richard Coeur de Lion) ถือเป็นการปิดตำนานจอมกษัตริย์นักการทหาร จากนั้นก็เข้าสู่สงครามระหว่างครูเสดและมุสลิมเรื่อยมา จนกระทั่งปิดตำนานสงครามครูเสดครั้งสุดท้ายในปี 1272 ด้วยการที่เยรูซาเลมยังอยู่ภายใต้อำนาจปกครองของรัฐอิสลามต่อไป อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าสงครามครูเสดทั้ง 9 ครั้งจะสร้างความเสียหายมากมายมหาศาล แต่ผลจากสงครามกับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการค้าขายระหว่างยุโรปและมุสลิม ก่อนที่จะก้าวเข้าสู่ ‘ยุคเรเนสซองส์’ รุ่งอรุณใหม่ของยุโรปและโลกทั้งใบในเวลาต่อมา
06/09/202216 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS145 ชัยชนะของกองทัพอิสลามเหนือครูเสด ภายใต้การนำของสุลต่านซาลาดิน

เอพิโสดนี้ยังอยู่ภายใต้ซีรีส์ ‘สงครามครูเสด’ โดยจะเล่าถึงประวัติศาสตร์สงครามครูเสดช่วงที่ 2 ผ่านการเปรียบเทียบของท้องเรื่องภาพยนตร์เรื่อง Kingdom of Heaven กองทัพอิสลามของสุลต่านซาลาดิน นักรบสุภาพบุรุษแห่งดามัสกัส สามารถยึดนครเยรูซาเลมคืนได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
01/09/202213 minutes 44 seconds
Episode Artwork

8HIS144 จุดเริ่มต้นของมหากาพย์ 200 ปี ‘สงครามครูเสด’

ประวัติศาสตร์ 8 นาที เอพิโสดนี้ ร้อยเรียงเรื่องราวของมหากาพย์สงครามครูเสดที่เกิดถึง 9 ครั้ง ในช่วงเวลาทั้งหมดเกือบ 200 ปี จุดเริ่มต้นของสงครามครูเสดเกิดจากอะไร ทำไมพระสันตะปาปา Urbano II ถึงประกาศระดมพลให้ผู้มีศรัทธาแรงกล้าในคริสต์ศาสนาในการทวงคืนนครเยรูซาเลม จนกลายเป็นสงครามครั้งแรกระหว่างชาวคริสต์กับมุสลิม และทำให้เกิดสงครามยืดเยื้อในเวลาต่อมา ติดตามได้ในซีรีส์สงครามครูเสด ตอนที่ 1
30/08/202225 minutes 16 seconds
Episode Artwork

8HIS143 สงครามกลางเมืองและการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในยูโกสลาเวีย

รอยร้าวแรกของสงครามยูโกสลาเวีย ที่เกิดจากเขตปกครองอิสระ ‘โคโซโว’ และ ‘สโลโบดัน มิโลเซวิช’ ผู้นำคนใหม่ของเซอร์เบียที่ต้องการขยายอำนาจ ทำให้โครเอเชียและสโลวีเนียเริ่มทำสงครามภายในเพื่อแยกตัวออกจากพื้นที่ยูโกสลาเวีย จุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรม ‘สงครามยูโกสลาเวีย’ สงครามกลางเมืองที่สร้างความเสียหายมากมายมหาศาล จนถือเป็นอีกหนึ่งสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่โหดเหี้ยมที่สุดในประวัติศาสตร์โลกจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
25/08/202215 minutes 47 seconds
Episode Artwork

8HIS142 ยูโกสลาเวียในสงครามโลกครั้งที่ 2 และการวมชาติภายใต้การนำของติโต

เอพิโสดนี้จะพาไปดูบทบาทของประเทศยูโกสลาเวีย ท่ามกลางภาวะสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมไปถึงการรวมชาติท่ามกลางความเห็นต่างของผู้นำทั้ง 3  ฝ่าย และความหลากหลายทางชาติพันธ์ภายใต้พื้นที่ยูโกสลาเวีย โยซิป บรอซ หรือ ‘ติโต’ ผู้ซึ่งเป็นเหมือนบิดาแห่งชนชาติยูโกสลาเวีย สามารถรวมชาติสู่การเป็นสหพันธ์สาธารณรัฐสังคมนิยมยูโกสลาเวียได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
23/08/202215 minutes 42 seconds
Episode Artwork

8HIS141 ประวัติศาสตร์ยูโกสลาเวีย พื้นที่ต้นเหตุของสงครามโลกครั้งที่ 1

ประวัติศาสตร์ของพื้นที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นประเทศยูโกสลาเวีย หรืออาณาจักรของชาวสลาฟตอนใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความแตกต่างทั้งทางชาติพันธุ์ ภาษา และศาสนา อันนำไปสู่การสังหารมกุฎราชกุมารแห่งออสเตรีย-ฮังการี ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ความขัดแย้งระหว่างความแตกต่างของประเทศที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ยูโกสลาเวียจะเป็นอย่างไร เอพิโสดนี้มีคำตอบ
18/08/202218 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS140 Viktor Bout อาชญากรระดับโลก แต่ ‘Game Over’ ที่ประเทศไทย

เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยวิธีการจับกุม Viktor Bout อาชญากรระดับโลก ที่ได้รับสมญานามว่า ‘พ่อค้าแห่งความตาย’ เพราะเป็นผู้ค้าขายอาวุธสงครามให้กับหลายๆ พื้นที่ทั่วโลก และมีความเกี่ยวพันกับอาชญากรในเกือบทุกทวีปทั่วโลก อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ ตะวันออกกลาง แอฟริกา แต่สุดท้ายกลับมาโดนจับที่ประเทศไทย DEA (Drug Enforcement Administration) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการจับกุม Viktor Bout จะมีวิธีการทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไทยอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
16/08/202221 minutes 25 seconds
Episode Artwork

8HIS139 บทบาทประธานาธิบดีอเมริกา กับการต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของคนผิวสี

เอพิโสดนี้จะพาไปศึกษาบทบาทของประธานาธิบดี รัฐบาลกลาง และนักขับเคลื่อนเพื่อสิทธิมนุษยชนในการยุติการแบ่งแยกผิวสีในสหรัฐอเมริกา การต่อสู้เพื่อนำไปสู่การออกกฎหมาย 'Civil rights Act’ เพื่อสร้างความเท่าเทียมให้กับทุกชีวิต ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการสร้างความเท่าเทียมให้กับคนทุกสีผิวในอเมริกา วลีบรรลือโลกในอดีตที่ว่า ‘All men are created equal’ จะสัมพันธ์กับ #blacklivesmatter ที่เป็นกระแสในโลกปัจจุบันอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
11/08/202221 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS138 จุดเริ่มต้นการเสริมสร้างสิทธิมนุษยชนเพื่อคนผิวสีในอเมริกา

เอพิโสดนี้จะเล่าประวัติศาสตร์อเมริกาผ่านเรื่องราวและมุมมองของคนผิวสีที่ต่อสู้เพื่อการเรียกร้องสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียมในอเมริกา จุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนทางกฎหมายเพื่อให้ได้มาซึ่งความเท่าเทียมจะเป็นอย่างไร รวมทั้งมีเหตุการณ์สำคัญอะไรบ้างที่สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับการเรียกร้องความยุติธรรมของคนผิวสี ที่นำไปสู่การล้มเลิกกฎหมายที่ส่งเสริมการแบ่งแยกคนผิวสีได้ในที่สุด สามารถติดตามได้ในเอพิโสดนี้
09/08/202226 minutes 36 seconds
Episode Artwork

8HIS137 ถอดบทเรียนอินเดีย-ปากีสถาน โศกนาฏกรรมที่เกิดจากความต่างทางศาสนา

เมื่อผู้นำปากีสถานทั้ง 3 ฝ่ายเห็นพ้องต้องกันในการแบ่งแยกอินเดียและปากีสถานออกเป็นสองประเทศ จึงได้มีการการวางแนวพรมแดนใหม่ภายใต้ข้อจำกัดด้านความแตกต่างทางศาสนาของชาวอินเดีย แม้ว่า ‘Sir Cyril Radcliffe’ จะพยายามตัดแบ่งพื้นที่ตามชุมชนที่มีความแตกต่างทางศาสนา แต่ความขัดแย้งทางศาสนา และการแบ่งแยกประเทศของอินเดีย-ปากีสถานหลังจากได้รับเอกราชคืนจากอังกฤษในช่วงปี 1947 กลับนำไปสู่ความสูญเสียมากที่สุดของมวลมนุษยชาติไม่ต่างจากสงครามอื่นๆ ที่เคยเกิดขึ้นทั่วโลก ร่วมถอดบทเรียนจากประวัติศาสตร์การแบ่งประเทศอินเดียและปากีสถานได้ในเอพิโสดนี้
04/08/202217 minutes 29 seconds
Episode Artwork

8HIS136 การเกิดใหม่ของปากีสถาน หลังแยกอินเดียเป็นสองประเทศ

เอพิโสดนี้จะพูดถึงประวัติศาสตร์อินเดียหลังจากที่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ โดยเฉพาะกรอบประวัติศาสตร์อินเดียช่วงที่มีความขัดแย้งระหว่างชาวอินเดียที่นับถือศาสนาฮินดูกับมุสลิม ความขัดแย้งอันเนื่องมาจากความแตกต่างทางศาสนา จะส่งผลต่อการตัดแบ่งแผนที่ประเทศอินเดียอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
02/08/202217 minutes 47 seconds
Episode Artwork

8HIS135 ‘สยาม’ กับการรับแรงกระแทกกระแสจักรวรรดินิยม สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น

เอพิโสดนี้พาย้อนเวลากลับไปในยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น เพื่อถอดเกร็ดประวัติศาสตร์จากภาพยนตร์ บุพเพสันนิวาส 2 เพราะเป็นกรอบเวลาที่มหาอำนาจชาติตะวันตกต่างก็เข้ามาขยายอำนาจในแถบเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาของพ่อค้าชาวอังกฤษในไทย อันไปสู่จุดกำเนิดของสนธิสัญญาเบอร์นี ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สยามได้เห็นวิทยาการและความก้าวหน้าของสินค้าจากตะวันตก รวมไปถึงการถูกกดทับจากสนธิสัญญาเบาว์ริงในสมัยนั้นด้วย นอกจากนี้ยังมีการเข้ามาของมิชชันนารีตะวันตกที่เผยแพ่คริสต์ศาสนาในไทย รวมไปทั้งวิทยาการพิมพ์ การศึกษา การแพทย์ อันเป็นการเปิดหูเปิดตาให้ชาวสยามเป็นอย่างมาก และทำให้ไทยก้าวสู่การเป็นประเทศอารยธรรม (Civilization) ทัดเทียมชาติตะวันตกในเวลาต่อมา
28/07/202220 minutes 30 seconds
Episode Artwork

8HIS134 การล่าอาณานิคมสมัยพระนารายณ์มหาราช และกุศโลบายคานอำนาจชาติตะวันตก

เอพิโสดนี้พาย้อนเวลาสู่ประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาก่อนเข้าสู่ยุครัตนโกสินทร์ เพื่อศึกษาอิทธิพลของชาติตะวันตกที่เข้ามาในสยามประเทศ ทั้ง อังกฤษ ฝรั่งเศส สเปน ฮอลันดา ส่งผลให้พระนารายณ์มหาราชต้องใช้กุศโลบายในการคานอำนาจกับชาติตะวันตก ผ่านการสานสัมพันธ์กับมหาอำนาจฝรั่งเศส ในรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ซึ่งสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่สยามในหลายมิติ เรื่องราวประวัติศาสตร์ไทยและชาติมหาอำนาจในช่วงเวลาเดียวกันจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
26/07/202225 minutes 55 seconds
Episode Artwork

8HIS133 ลี กวนยู พลิกสิงคโปร์สู่ยุคใหม่ จาก 'กุ้งพิษ' สู่ 'เม่น'

หลังจากที่สิงคโปร์ถูกปลดออกจากการเป็นส่วนหนึ่งของมาเลเซีย ทำให้เกิดความท้าทายทางเศรษฐกิจและสังคม ‘ลีกวนยู’ จึงสร้างกองทัพเพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่คนในชาติ รวมทั้งให้ที่อยู่อาศัยแก่ประชาชนผ่านโครงการเคหะแห่งชาติ ซึ่งถือว่าเป็นการวางรากฐานประเทศที่ประสบความสำเร็จมาถึงปัจจุบัน รวมทั้งมีการสร้างความสมานฉันท์ของความแตกต่างทางชาติพันธ์ุผ่านกฎหมายที่เท่าเทียม การวางรากฐานทางการเงินและการศึกษา จนนำไปสู่การปักหมุดแสดงความเป็นชาติบนเวทีโลกในช่วงก่อตั้งสมาคมอาเซียน นอกจากนี้จะมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้สิงคโปร์เปลี่ยนจาก ‘กุ้งพิษตัวเล็กในมหาสมุทร สู่เม่นที่มีหนามรอบตัว’ ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
21/07/202218 minutes 21 seconds
Episode Artwork

8HIS132 จุดเริ่มต้นของสิงคโปร์ ก่อนก้าวสู่ ‘ประเทศพัฒนาแล้ว’

เอพิโสดนี้จะพาไปศึกษาการเติบโตของประเทศสิงคโปร์ ที่มีการพัฒนาที่น่าสนใจ เพราะใช้เวลาเปลี่ยนผ่านจากประเทศโลกที่สาม สู่ประเทศพัฒนาแล้วในเวลาอันรวดเร็ว ‘ลีกวนยู’ นายกรัฐมนตรี ใช้วิธีการอะไรแก้ไขปัญหาในช่วงเริ่มก่อตั้งสิงคโปร์ การรวบรวมประชากรที่มีความหลากหลายทางชาติพันธ์ุ และพาสิงคโปร์เข้าสู่บทใหม่ หลังจากการถูกปลดออกจากสหพันธรัฐมลายูจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
19/07/202217 minutes 22 seconds
Episode Artwork

8HIS131 ปล้นชิงเพื่อรักษา? พาย้อนประวัติศาสตร์ 2 ล้านปีที่ British Museum

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาไปย้อนประวัติศาสตร์ที่กินเวลายาวนานกว่า 2 ล้านปีที่ British Museum พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมมรดกล้ำค่าและอารยธรรมโบราณจากทั่วทุกมุมโลกไว้ในที่เดียว จุดที่น่าสนใจคือ วัตถุโบราณที่อยู่ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จำนวนไม่น้อยเป็นสิ่งของที่กองทัพอังกฤษไปปล้นชิงมาในยุคล่าอาณานิคม แม้จะนำมาบำรุงรักษาและจัดแสดงในฐานะมรดกโลก แต่อีกด้านหนึ่งก็เกิดคำถามเช่นกันว่า หากวัตถุเหล่านี้เป็นของที่ปล้นชิงมา สุดท้ายแล้วมันควรถูกส่งคืนแผ่นดินเกิดอันเป็นต้นกำเนิดอารยธรรมนั้นๆ หรือไม่
14/07/202222 minutes 24 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #13 2 ชั่วโมง รวมมิตรประวัติศาสตร์นอกสายตา เรื่องใหญ่ที่คนไม่ค่อยรู้

8 Minute History เมดเลย์อีพีนี้ รวบรวมประวัติศาสตร์นอกสายตา เรื่องใหญ่ในสนามการเมืองโลกที่คนไม่ค่อยรู้ ฟังกันแบบจุใจต่อเนื่อง 2 ชั่วโมงเต็ม ตั้งแต่ประวัติศาสตร์การแบ่งแยกคนผิวสีในแอฟริกาใต้ ประชาธิปไตยที่ไม่ได้มาง่ายๆ ของฝรั่งเศส มหากาพย์แห่งการปฏิวัติอิหร่าน จนถึงปูมหลังและการคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างอังกฤษและไอร์แลนด์
10/07/20221 hour 47 minutes 44 seconds
Episode Artwork

8HIS130 สงครามฝิ่นครั้งที่ 2 ความพ่ายแพ้ของจีน และการทวงคืนสมบัติชาติ

8 Minute History เอพิโสดนี้ ยังอยู่กับเรื่องราวของสงครามฝิ่นครั้งที่ 2 หลังจากจีนพ่ายแพ้ราบคาบในศึกต้ากู้โข่ว นำไปสู่การบุกเผาทำลายพระราชวังหยวนหมิงหยวนของทหารอังกฤษ ปมสำคัญจากความพ่ายแพ้ครั้งดังกล่าว ทำให้จีนต้องเซ็นสนธิสัญญาเช่าดินแดนกับฝ่ายอาณานิคม ขณะที่มรดกล้ำค่าอย่างรูปปั้น 12 หัวนักษัตรก็ถูกโจรกรรมไป นี่คือจุดเริ่มต้นของการตามทวงคืนมรดกและอำนาจที่หายไป ก่อนที่จีนจะกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่อีกครั้ง
30/06/202219 minutes 19 seconds
Episode Artwork

8HIS129 สงครามฝิ่นครั้งที่ 2 กับการตามล่า 12 หัวนักษัตรที่หายไป

8 Minute History เอพิโสดนี้ พาย้อนอดีตสู่ช่วงกลางศตวรรษที่ 19 เจาะลึกเหตุการณ์สำคัญที่เรียกว่า Arrow War หรือ ‘สงครามฝิ่นครั้งที่ 2’ ซึ่งจักรวรรดิอังกฤษและฝรั่งเศส สองมหาอำนาจของโลก ณ เวลานั้น จับมือกันทำสงครามกับจักรวรรดิต้าชิง โดยหนึ่งในวัตถุประสงค์คือ การกดดันให้จีนเปิดการค้าฝิ่นอย่างถูกกฎหมาย นี่คือจุดเริ่มต้นของการถดถอยสู่จุดต่ำสุดของจีน และเป็นต้นตอของการตามล่าประติมากรรมสำริดรูปหัวนักษัตร 12 หัว มรดกล้ำค่าที่ถูกปล้นชิงไปจากการเผาทำลายพระราชวังหยวนหมิงหยวน ซึ่งยังคงยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน
28/06/202224 minutes 37 seconds
Episode Artwork

8HIS128 Alan Turing บิดาคอมพิวเตอร์ ผู้ไขรหัส Enigma และปริศนาแอปเปิ้ลสีรุ้ง

8 Minute history เอพิโสดนี้ ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมฉลอง ‘Pride Month’ ผ่านเรื่องราวประวัติศาสตร์ของ Alan Turing (อลัน ทัวริง) นักคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้มีบทบาทสำคัญในการทำให้ฝ่ายสัมพันธมิตรเอาชนะฝ่ายนาซีเยอรมนี อันเป็นจุดจบของสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านการถอดรหัส Enigma และการคำนวณด้วยระบบเลขฐานสองซึ่งเป็นพื้นฐานของดิจิทัล อันนำไปสู่ข้อสันนิษฐานว่าเกี่ยวข้องกับที่มาของตราบริษัท Apple ในยุคแรก เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ Alan Turing ในฐานะนักคณิตศาสตร์ ผู้ให้กำเนิดวิทยาการคอมพิวเตอร์ และสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่โลกทั้งใบจนถึงปัจจุบัน
21/06/202224 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS127 โรงเรียนออกแบบ Bauhaus ความเรียบง่ายที่นำไปสู่จุดเปลี่ยนของโลกทั้งใบ

‘Less is More’ ถือเป็นพื้นฐานปรัชญาที่โด่งดังในการออกแบบงานศิลปะและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ เอพิโสดนี้จะพาไปศึกษาพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ของความนิยมในช่วงศตวรรษที่ 20 แนวคิดและมุมมองต่อความสวยงามแบบเรียบง่ายที่เปลี่ยนไป ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากโรงเรียนเบาเฮาส์ (Bauhaus) โรงเรียนออกแบบสัญชาติเยอรมัน อันถือเป็นจุดเปลี่ยนด้านศิลปะที่มีความสำคัญและมีอิทธิพลต่อโลกทั้งใบจนถึงปัจจุบัน
16/06/202213 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS126 ที่มาของ Silicon Valley สู่อุตสาหกรรม Tech Startup เปลี่ยนโลก

เอพิโสดนี้จะพูดถึงวิวัฒนาการวัฒนธรรมคอมพิวเตอร์ หลังจากมีการพัฒนาอินเทอร์เน็ตที่มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด ในช่วงปี 1970 ก่อนนำไปสู่มอนิเตอร์เศรษฐกิจใหม่อย่าง Silicon Valley รวมถึงที่มาของชื่อ Silicon Valley พื้นที่ที่มีบริษัทเทคโนโลยีต่างๆ ที่มุ่งเน้นพัฒนาอุตสาหกรรมเซมิตอนดักเตอร์ (Semiconductor) และคอมพิวเตอร์ จนกลายมาเป็นคลัสเตอร์ของอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนโลกใบนี้ไปทั้งใบ
14/06/20229 minutes 20 seconds
Episode Artwork

8HIS125 กำเนิดอินเทอร์เน็ต เครือข่ายเชื่อมโลก สู่จุดเริ่มต้น Silicon Valley

เอพิโสดนี้ จะพูดถึงพื้นฐานที่นำไปสู่การเกิดอินเทอร์เน็ตและวัฒนธรรม ‘Start-up’ อันเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิด ‘Silicon Valley’ แหล่งกำเนิดนวัตกรรมและเทคโนโลยีสำคัญของพัฒนาการโลก สหรัฐอเมริกาจะมีบทบาทสำคัญอย่างไรบ้าง ในการให้กำเนิดเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อโลกทั้งใบเข้าด้วยกันเป็นครั้งแรก ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
09/06/20229 minutes 59 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #12 รวมมิตร ‘Brand Journey’ ประวัติ 9 แบรนด์ดังที่ครองใจคนทั้งโลก

8 Minutes History เมดเลย์ อีพีนี้ พาไปสำรวจประวัติศาสตร์และเกร็ดน่ารู้ของแบรนด์ระดับโลก ทั้ง Nike, Gucci, Ray-Ban, Rolls-Royce อะไรที่ทำให้แบรนด์เหล่านี้อยู่ยงคงกระพัน ขณะที่อีกหลายแบรนด์ หลายผลิตภัณฑ์ กลายเป็น ‘ตำนาน’ แห่งยุคสมัยที่ไม่มีวันฟื้นคืนชีพ
05/06/20221 hour 45 minutes 34 seconds
Episode Artwork

8HIS124 การค้นพบหีบศพมหาราชแห่งอียิปต์ มัมมี่ฟาโรห์รามเสสที่ 2

เอพิโสดนี้ จะพูดถึงวิธีการในการค้นพบหีบศพมัมมี่ฟาโรห์รามเสสที่ 2 และความพยายามของทุกฝ่ายในการหาโบราณวัตถุอย่างต่อเนื่อง จนในที่สุดเจอพระศพของฟาโรห์รามเสสที่ 2 รวมทั้งมีการถอดความหมายของอักษร Hieroglyphic บนหลุมศพของฟาโรห์ เพื่อหาคำตอบว่าทำไมนักบวชโบราณถึงปกป้องหลุมศพของฟาโรห์จากผู้บุกรุกได้ยาวนานกว่า 3,000 ปี ก่อนกลายมาเป็นโบราณวัตถุชิ้นสำคัญให้ชาวโลกได้ศึกษาอารยธรรมอียิปต์โบราณจนถึงปัจจุบัน
02/06/20227 minutes 59 seconds
Episode Artwork

8HIS122 ประวัติการขยายเมือง จากเกาะรัตนโกสินทร์สู่มหานคร

ในวาระที่การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ผ่านไปสดๆ ร้อนๆ 8 Minute History เอพิโสดนี้ขอพาทุกคนย้อนไปดูต้นกำเนิดของ ‘กรุงเทพมหานคร’ เมืองหลวงอายุ 240 ปีที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาหลายยุคสมัย ตั้งแต่ช่วงแรกที่มีเกาะรัตนโกสินทร์เป็นจุดศูนย์กลาง ขยับขยายไปยังสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จนถึงยุคที่การพัฒนาเมืองเป็นไปอย่างรวดเร็วและกลายเป็น ‘มหานคร’ ในปัจจุบัน
31/05/202221 minutes 30 seconds
Episode Artwork

8HIS123 เปิดตำนานหลักฐานฟาโรห์รามเสสที่ 2 มหาราชแห่งอียิปต์

จากความสนใจของฝรั่งเศสที่มีต่ออารยธรรมอียิปต์ และความพยายามในการบั่นทอนอิทธิพลของออตโตมัน ที่กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษาประวัติศาสตร์อารยธรรมอียิปต์ เอพิโสดนี้จะพาไปหาคำตอบว่าทำไมโบราณวัตถุจากอียิปต์ ถึงถูกจัดแสดงอยู่ใน ‘British Museum’ และ ‘Louvre Museum’ ในประเทศอังกฤษและฝรั่งเศสได้ รวมถึงตำนานเกี่ยวกับฟาโรห์รามเสสที่ 2 จะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
31/05/202214 minutes 51 seconds
Episode Artwork

8HIS121 Anglo-Irish Agreement ก้าวสำคัญสู่สันติภาพของอังกฤษและไอร์แลนด์

เอพิโสดนี้จะพูดถึงเส้นทางสู่สันติภาพระหว่างอังกฤษและไอร์แลนด์ ตั้งแต่สมัยของ มาร์กาเร็ต แทตเชอร์ นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ในการเริ่มต้นเดินหน้าและสร้างสันติภาพของสองพื้นที่ในอังกฤษ จนสามารถนำไปสู่กำเนิด ‘Belfast Agreement’ ประวัติศาสตร์การเดินหน้าของกระบวนการสร้างสันติภาพในอังกฤษจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
26/05/202216 minutes 19 seconds
Episode Artwork

8HIS120 ความขัดแย้งอันเจ็บปวดของอังกฤษและไอร์แลนด์

เอพิโสดนี้จะพูดถึงประวัติศาสตร์เหตุการณ์ในปี 1969 ที่เกิดขึ้นระหว่างอังกฤษและไอร์แลนด์ และความรุนแรงที่เกิดขึ้นในนครหลวงของไอร์แลนด์เหนือ หรือเมืองเบลฟาสต์ ความขัดแย้งอันเจ็บปวดของทั้งสองชาติจะมีสาเหตุมาจากอะไร สามารถคลี่คลายอย่างไร ก่อนที่จะนำไปสู่ Good Friday Agreement กำเนิดสันติภาพระหว่างสองประเทศได้อย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
24/05/202222 minutes 31 seconds
Episode Artwork

8HIS119 เสาอโศกมหาราช หลักฐานทางโบราณคดีพิสูจน์พุทธประวัติ

เอพิโสดนี้ยังคงพูดถึงการสำรวจโบราณคดีในการพิสูจน์พุทธศาสนาจากการตามรอยของเสาอโศกของพระเจ้าอโศกมหาราช เสาอโศกมหาราชจะมีความสำคัญต่อพระพุทธศาสนาอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
19/05/202217 minutes 41 seconds
Episode Artwork

8HIS118 การสำรวจโบราณคดีพุทธประวัติ ผ่านบันทึกของพระถังซัมจั๋งและหลวงปู่ฟาเหียน

เอพิโสดนี้จะพูดถึงการทำงานด้านโบราณคดี เพื่อศึกษาประวัติศาสตร์พุทธศาสนาในยุคต้น การสำรวจประวัติพุทธกาลของ Alexander Cunningham ผู้เป็นบิดาด้านโบราณคดีของอินเดีย เพื่อทำความเข้าใจและพิสูจน์พุทธศาสนา ผ่านการอ้างอิงจากบันทึกการเดินทางของหลวงปู่ฟาเหียนและพระถังซัมจั๋ง เส้นทางการเดินทางของทีมสำรวจจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
17/05/202213 minutes 54 seconds
Episode Artwork

8HIS117 การหลบหนีคดีอาชญากรสงครามของหมอโรคจิต Josef Mengele

เอพิโสดนี้จะพาไปศึกษาจุดจบชีวิตของนายแพทย์ Josef Mengele แห่งค่ายกักกันนาซี ผู้ที่มีฉายาว่าเทพแห่งความตาย เพราะเป็นแพทย์ที่ผ่าวิจัยชาวยิวในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของชนชาติอารยัน แต่หลังจากที่ค่ายกักกันถูกปลดปล่อย ชีวิตของนายแพทย์เมนเกเลสามารถรอดพ้นจากคดีอาชญากรสงคราม เพราะสามารถหลบหนีจากการตรวจสอบรอยสักที่แขน และมีวิธีหลบหนีออกจากเยอรมนีไปได้อย่างยาวนาน ก่อนเสียชีวิตที่บราซิลในที่สุด เรื่องราวการหลบหนีจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
12/05/20225 minutes 56 seconds
Episode Artwork

8HIS116 Josef Mengele แพทย์อาชญากรสงครามแห่งค่ายกักกันนรก Auschwitz

คำว่า Eugenics แปลเป็นภาษาไทยว่า ‘สุพันธุศาสตร์’ มีความหมายถึง ศาสตร์ว่าด้วยเรื่องการจัดการชาติพันธ์ุ พันธุกรรมให้ดี ให้สมบูรณ์ และการที่จะได้มาซึ่งชาติพันธ์ุที่ดี สมบูรณ์ และบริสุทธิ์ตามนิยาม ก็จะต้องบริหารให้คนที่มียีน DNA ที่มีคุณสมบัติดีนั้นเจริญพันธ์ุ และทำให้คนที่มียีนด้อย หรือ DNA ที่ต่ำกว่ามาตรฐานปราศจากคุณสมบัตินั้นไม่สามารถที่จะเจริญพันธ์ุได้อีกต่อไป จากแนวคิดนี้ สะท้อนหลักคิดเบื้องหลังชัดเจนว่า มนุษย์แต่ละเผ่าพันธ์ุไม่เท่ากัน และเมื่อธรรมชาติจัดการไม่ได้ ‘สุพันธุศาสตร์’ และกลไกของรัฐก็จะเข้ามาจัดการ เอพิโสดนี้จึงจะพูดถึงเรื่องของการนำแนวคิดนี้ Eugenic ไปปฏิบัติจริง โดย Dr. Josef Mengele นายแพทย์ดีกรีปริญญาเอกทางการแพทยศาสตร์เอกพันธุกรรมศาสตร์ และมานุษยวิทยา ผู้สังกัดหน่วย Waffen-SS ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ที่คลั่งสุดโต่งผู้อยู่เบื้องหลังยุทธการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุเพื่อรักษาความบริสุทธิ์ของชาติอารยัน จนได้รับสมญานามว่า Todesengel หรือเทพแห่งความตาย เรื่องราวของแพทย์อาชญากรสงครามจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
10/05/202214 minutes 33 seconds
Episode Artwork

8HIS115 บทเรียนจากนาซีสู่ความมั่นคงของประชาธิปไตยเยอรมนี

หนึ่งในจุดพลิกผันที่ทำให้พรรคนาซีเยอรมนีได้รับคะแนนความนิยม คือเหตุการณ์ ‘ฟองสบู่แตกที่ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท’ ทำให้ประชาชาชนที่ขาดความเชื่อมั่นในประชาธิปไตยไวร์มาร์หันมาเทใจให้กับพรรคนาซี แต่หลังจากที่ฮิตเลอร์ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและรวบอำนาจไว้ที่ตนเองและสถาปนาตนเป็นผู้นำสูงสุด นำเยอรมนีเข้าสู่สงครามโลก และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวในเวลาต่อมา รวมทั้งข้อบกพร่องของรัฐธรรมนูญไวมาร์ในอดีต เหตุการณ์เหล่านี้จึงกลายเป็นบทเรียนสำคัญที่ทำให้เยอรมนีสามารถสร้างประชาธิปไตยใหม่ที่มั่นคง และได้มาซึ่งกฎหมายขั้นพื้นฐานที่ทำให้ประชาธิปไตยเยอรมนีแข็งแรงมั่นคงถึงปัจจุบัน วิวัฒนาการของประชาธิปไตยเยอรมนีจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
05/05/202215 minutes 35 seconds
Episode Artwork

8HIS114 วิวัฒนาการประชาธิปไตยเยอรมนี ความล้มเหลวของ ‘สาธารณรัฐไวมาร์’

เอพิโสดนี้จะพาย้อนรอยประวัติศาสตร์เยอรมนีช่วงก่อนที่จะมีประชาธิปไตยที่มั่นคง กล่าวคือช่วงแห่งความล้มเหลวของ ‘สาธารณรัฐไวมาร์’ การเมืองช่วงระหว่างหลังสงครามโลกครั้งที 1 จนถึงช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ออกกฎหมายให้อำนาจเบ็ดเสร็จและสถาปนาตนเป็นผู้นำเผด็จการ ถึงแม้รัฐธรรมนูญในยุคนั้นยังให้อำนาจแก่ประธานาธิบดี อันนำไปสู่รัฐบาลผสมซึ่งไร้เสถียรภาพ แต่การที่เยอรมนีสามารถมีประชาธิปไตยแบบสาธารณรัฐเป็นครั้งแรกก็ถือเป็นจุดเปลี่ยนทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ เพราะเป็นรากฐานที่นำไปสู่ความมั่นคงของประชาธิปไตยในเวลาต่อมา การเมืองเยอรมนีในยุคนั้นจะเป็นอย่างไรบ้าง ทำไมพรรคนาซีเยอรมนีถึงได้รับความนิยมจากประชาชน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
03/05/202215 minutes 40 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #11 3 ชั่วโมง ประวัติศาสตร์ภูมิปัญญาเปลี่ยนโลก

8 Minute History เมดเลย์อีพีนี้ พาไปสำรวจภูมิปัญญาสำคัญๆ ของมวลมนุษยชาติ ทั้งองค์ความรู้ ผู้คน และสิ่งประดิษฐ์แห่งยุคสมัย ตั้งแต่ต้นกำเนิดของปฏิทิน ยุคเฟื่องฟูของศิลปะ วิทยาศาสตร์ ภาษา ที่มาที่ไปของอุดมการณ์มาร์กซิสต์ จนถึงการมุ่งพิชิตอวกาศของประเทศมหาอำนาจ     Time Index: 00:00 ปฏิทินจูเลียนและเกรกอเรียน ปฏิทินพันปีขับเคลื่อนกาลเวลาสู่ปัจจุบัน  12:10 ย้อนประวัติศาสตร์ไทยและทั่วโลกผ่าน พ.ศ. และ ค.ศ. 25:20 Renaissance ยุคตื่นรู้ทางปัญญา รากฐานอารยธรรมและศิลปะของโลก 42:52 วิวัฒนาการของภาษาอังกฤษ จากยุคชนพื้นเมืองสู่ Modern English ของเชกสเปียร์ 01:00:52 ประวัติ คาร์ล มาร์กซ์ ผู้วางรากฐานอุดมการณ์พัฒนาสังคมอย่างเท่าเทียม 01:15:57 การเผยแพร่แนวคิดมาร์กซิสต์สู่ประเทศอื่นๆ เพื่อคืนความเท่าเทียมให้ทุกชนชั้น 01:24:34 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ผู้คิดค้นทฤษฎีฟิสิกส์เปลี่ยนโลก ‘แรงโน้มถ่วงไม่มีจริง’ 01:44:17 ‘ไอน์สไตน์’ ผู้พิทักษ์สันติภาพ กับจดหมายลับหยุดยั้งนิวเคลียร์นาซีเยอรมัน 01:55:29 อิทธิพลของชาวดัตช์ ส
29/04/20222 hours 41 minutes 33 seconds
Episode Artwork

8HIS113 ความสัมพันธ์ของมุสโสลินีกับฮิตเลอร์ และจุดจบเผด็จการฟาสซิสต์

เอพิโสดนี้จะพาย้อนรอยประวัติศาสตร์อิตาลีในช่วงที่มุสโสลินีเดินหน้าสร้างความยิ่งใหญ่ของฟาสซิสต์ ในช่วงที่มุสโสลินีพบกับ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ฮิตเลอร์ได้รับอิทธิพลจากมุสโสลินีหลายประการ และมั่นใจว่าเขาได้พันธมิตรร่วมรบที่แข็งแกร่ง แต่สำหรับมุสโสลินีคือการก้าวสู่การเป็นหนึ่งในผู้นำโลก ความสัมพันธ์ของผู้นำเผด็จการท้ังสองประเทศจะเป็นอย่างไร และมีจุดสิ้นสุดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
28/04/202215 minutes 47 seconds
Episode Artwork

8HIS112 อิตาลีภายใต้เผด็จการ Benito Mussolini แห่งพรรคฟาสซิสต์

เอพิโสดนี้จะพาย้อนรอยประวัติศาสตร์อิตาลี ในฐานะรัฐชาติภายใต้การนำของเผด็จการมุสโสลินี ที่ต้องการเดินหน้าสร้างความยิ่งใหญ่ของฟาสซิสต์ ผ่านการปลุกเร้าประชาชน และสร้างความหวังในการที่จะพาอิตาลีให้ยิ่งใหญ่เสมือนเป็นจักรวรรดิโรมันที่ 2 กระบวนการรวมอิตาลี หรือ ‘Risorgimento’ กินเวลายาวนานหลายสิบปี จนกระทั่งมุสโสลินีสามารถรวบอำนาจเบ็ดเสร็จ สถาปนาอิตาลีเป็นระะบอบการเมืองพรรคเดียวเด็ดขาดโดยมีกษัตริย์เป็นประมุขได้ในที่สุด รายละเอียดการก่อตั้งราชอาณาจักรอิตาลีจะเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
26/04/202217 minutes 40 seconds
Episode Artwork

8HIS111 ก่อตั้งราชอาณาจักร ‘ซาอุดีอาระเบีย’ แหล่งพลังงานสำคัญของโลก

ซาอุดีอาระเบีย ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความมั่งคั่งทางด้านพลังงานและมีประวัติศาสตร์น่าสนใจ เนื่องจากเป็นชาติที่สามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจจากการขุดพบน้ำมันดิบในปี 1938 เอพิโสดนี้จึงพาย้อนรอยประวัติศาสตร์ ‘ซาอุดีอาระเบีย’ ในช่วงที่มีการรวมพื้นที่ฮิญาซและนัจญด์ โดยสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลอะซีซ อิบน์ ซะอูด พระมหากษัตริย์รัชกาลแรก อีกทั้งยังมีการการขุดพบทรัพยากรน้ำมันดิบ ซึ่งนำไปสู่การร่วมมือกับสหรัฐอเมริกาจนสามารถเนรมิตซาอุดีอาระเบียสู่การเป็นมหาอำนาจทางพลังงาน และกลายมาเป็นประเทศที่มีสำคัญต่อโลกถึงปัจจุบัน
21/04/20229 minutes 20 seconds
Episode Artwork

8HIS110 ความขัดแย้งแห่งคาบสมุทรซาอุดีอาระเบีย พื้นที่ฮิญาซและนัจญด์

เอพิโสดนี้จะชวนทำความเข้าใจประวัติศาสตร์ซาอุดีอาระเบียช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ในสมัยที่ชาวอาหรับได้ความช่วยเหลือจากอังกฤษในการขับไล่ชาวออตโตมันออกจากพื้นที่ฮิญาซ (Hejaz) จนออตโตมันล่มสลาย นำไปสู่การรวบรวมพื้นที่ในคาบสมุทรอาระเบีย โดยเฉพาะการรวบรวมพื้นที่ตอนในของคาบสมุทรอาระเบียหรือนัจญด์ (Nejd) ยุทธศาสตร์สำคัญที่พยายามประกาศเป็นเอกราชออกจากฮิญาซ อันเป็นเหตุให้เกิดความขัดแย้งของสองพื้นที่ ก่อนจะรวมเป็นราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียได้สำเร็จในปี 1932
19/04/202213 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS109 บทบาทของJakob Fugger กับสำนักวาติกัน และการปรับตัวของชนชั้น ‘Bourgeoisie’

หากศึกษาประวัติศาสตร์วาติกันจะพบว่าในยุคของพระสันตะปาปาลีโอที่ 10 นั้น เป็นช่วงเดียวกันกับที่ ‘Jakob Fugger the Rich’ ทำงานให้กับสำนักการคลังของวาติกัน ผ่านการเสนอตัวเพื่อเป็นตัวกลางในการขายใบไถ่บาปสำหรับการระดมทุนไปสร้างมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ทำให้ตระกูล Fugger สามารถสร้างกำไรเป็นอย่างมาก จนนำไปสู่การเกิดชนชั้นกระฎุมพี (Bourgeoisie) และระบบทุนนิยม ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของระบบการธนาคาร กลไกสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน
07/04/20229 minutes 14 seconds
Episode Artwork

8HIS108 จุดกำเนิดความมั่งคั่งมหาเศรษฐีเยอรมัน ‘Jakob Fugger’

จุดกำเนิดความมั่งคั่งของมหาเศรษฐี ‘Jakob Fugger’ มหาเศรษฐีที่ครองอันดับความร่ำรวยที่สุดในประวัติศาสตร์โลกมาโดยตลอด จะมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ครอบครัว Fugger มั่งคั่งจนสามารถยกระดับเข้าสู่ชนชั้นกระฎุมพี อันเป็นรากฐานของระบบทุนนิยมในเยอรมนี ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
05/04/202216 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS107 อังกฤษสมัยพระเจ้าจอร์จ จากราชวงศ์ฮันโนเวอร์สู่วินด์เซอร์

เอพิโสดนี้จะพาย้อนรอยประวัติศาสตร์อังกฤษต่อจากรัชสมัยของพระเจ้าจอร์จที่ 1 แห่งราชวงศ์ฮันโนเวอร์มาสู่รัชสมัยของพระเจ้าจอร์จที่ 2 แต่พระองค์ไม่สนใจขยายอำนาจของอังกฤษผ่านทางเรือ ทำให้ถูกตั้งคำถามจากประชาชนในเรื่องของการขยายจักรวรรดิ นำไปสู่การแต่งตั้งพระเจ้าจอร์จที่ 3 ตามด้วยพระเจ้าจอร์จที่ 4 ตามลำดับ ที่ทำให้บริเตนกลายเป็นจักรวรรดิใหญ่ที่สุดในโลก และในสมัยพระเจ้าจอร์จที่ 5 อังกฤษชนะสงครามโลกครั้งที่ 1 มีการเปลี่ยนชื่อราชวงศ์ไปสู่ราชวงศ์วินด์เซอร์ ก่อนเข้าสู่สมัยพระเจ้าจอร์จที่ 6 ประมุขในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พระชนกของควีนเอลิซาเบธ ประมุขของอังกฤษในปัจจุบัน
31/03/202215 minutes 33 seconds
Episode Artwork

8HIS106 จุดเปลี่ยนราชวงศ์ Stuart สู่ Hanover เทวดาสู่มนุษย์ ประชาธิปไตยอังกฤษเติบโต

อีกหนึ่งจักรวรรดิที่เป็นรากฐานสำคัญของพัฒนาการประวัติศาสตร์โลก ก็คือจักรวรรดิบริเตน เอพิโสดนี้จึงพูดถึงอีกหนึ่งหัวเลี้ยวหัวต่อของประวัติศาสตร์สหราชอาณาจักรหรือ ‘อังกฤษ’ ช่วงที่ประชาธิปไตยอังกฤษก้าวหน้าไปอีกขั้น เพราะเป็นยุคที่เปลี่ยนจากราชวงศ์ Stuart สู่ Hanover เกิดเหตุการณ์ The Southsea Bubble หรือเหตุการณ์ ‘ฟองสบู่หุ้น’ ครั้งแรกบนโลก กล่าวคือการที่กลุ่มนักการเมืองอังกฤษซื้อหุ้นก่อนที่จะมีการประกาศระดมทุนครั้งสำคัญหรือก่อนการประกาศขายสัมปทานผูกขาด จนกระทั่ง Robert Walpole เข้ามาแก้วิกฤตเศรษฐกิจครั้งนั้น รวมทั้งขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนแรกของอังกฤษ ซึ่งนับเป็นพื้นฐานสำคัญของการเมืองการปกครองอังกฤษภายใต้ประชาธิปไตยที่แข็งแรงจากวันนั้นจนถึงวันนี้
29/03/202222 minutes 18 seconds
Episode Artwork

8HIS105 การจบลงของสหภาพโซเวียตสู่พันธรัฐรัสเซีย ภายใต้การนำของบอริส เยลต์ซิน

เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยเส้นทางการเมืองของรัสเซียจากการเปิดประตูรัสเซียสู่โลกกว้าง ในช่วงที่พันธมิตรของสหภาพโซเวียตตีตัวออกห่างจากรัสเซียจำนวนมาก จนกระทั่งในปี 1991 บอริส เยลต์ซิน ประธานาธิบดีคนแรกของรัสเซีย เข้ามามีบทบาทในการปฏิรูปรัสเซียสู่สหพันธรัฐรัสเซีย มีการเปลี่ยนผ่านจากระบบรัฐวิสาหกิจสู่เอกชน ที่นำไปสู่การผูกขาดของกลุ่ม Russian Oligarch จนกระทั่งวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำคนปัจจุบันของรัสเซีย เข้ามามีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาเชิงโครงสร้าง และเดินหน้าสร้างความมั่นคงของรัสเซียต่อเวทีโลกในเวลาถัดมา
24/03/202211 minutes 22 seconds
Episode Artwork

8HIS104 ‘มิคาอิล กอร์บาชอฟ’ ปฏิรูปโซเวียต ผ่านนโยบายเปเรสตรอยกาและกลัสนอสต์

เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยเส้นทางการเมืองของรัสเซียในยุค ‘มิคาอิล กอร์บาชอฟ’ ประธานาธิบดีคนแรกและผู้นำที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์รัสเซีย รัฐบุรุษที่มีบทบาทสำคัญในการยุติสงครามเย็น ปฏิรูปโซเวียตผ่านนโยบายเปเรสตรอยกาและกลัสนอสต์ ซึ่งทำให้นานาประเทศยอมรับสหภาพโซเวียตมากขึ้น แต่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้ อีกทั้งยังส่งผลให้โครงสร้างสังคมรัสเซียเหลื่อมล้ำมากขึ้นจากการเกิดขึ้นของเศรษฐีรัสเซียจำนวนหนึ่งที่เข้ามามีอิธิพลต่อสังคมรัสเซียในเวลาถัดมา
22/03/202212 minutes 18 seconds
Episode Artwork

8HIS103 การสูญสลายของจักรวรรดิโรมัน อาณาจักรที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดของมนุษยชาติ

สำหรับประวัติศาสตร์โรมันตอนที่ 2 จะเล่าถึงพัฒนาการการขยายอำนาจของจักรวรรดิ หลังจากการสิ้นสุดสงคราม Punic War จนได้เป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ นับเป็นยุครุ่งเรืองของอาณาจักรโรมันยาวนานหลายปี แต่เมื่ออาณาจักรมีพื้นที่กว้างขวางเกินกว่าที่ชนชั้นปกครองจะดูแลอย่างทั่วถึง จึงนำไปสู่ปัญหาการเมืองภายใน จนต้องเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสาธารณรัฐสู่ระบบเผด็จการ เข้าสู่ยุคมืดของโรมัน และนำไปสู่ยุคกลางของยุโรปในเวลาถัดมา
17/03/202219 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS102 จุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์โรมันอันยิ่งใหญ่แห่งพื้นที่เมดิเตอร์เรเนียน

การศึกษาประวัติศาสตร์โลกจะสมบูรณ์ยิ่งขึ้นหากเข้าใจประวัติศาสตร์โรมัน 8 Minute History จึงเรียบเรียงไทม์ไลน์ประวัติศาสตร์โรมัน ตั้งแต่ยุคก่อตั้งไปจนถึงอาณาจักรล่มสลาย สำหรับประวัติศาสตร์โรมันตอนที่ 1 นี้ จะพาไปย้อนรอยประวัติศาสตร์การก่อตั้งอาณาจักรโรมัน พัฒนาการการขยายอำนาจของจักรวรรดิ หลังจากการสิ้นสุดสงคราม Punic War ที่ต่อสู้กับชาวคาร์เทจจนได้ชัยชนะมาทั้ง 3 ครั้ง ก่อนเข้าสู่การก่อตัวยุคสาธารณรัฐจนได้เป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ในเวลาถัดมา
15/03/202218 minutes 59 seconds
Episode Artwork

8HIS101 จักรพรรดิแห่งโรมใช้ศาสนจักรรักษาอำนาจ จุดจบจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์

หลังจากที่อาณาจักรโรมันตะวันออกกลายมาเป็นพื้นฐานสำคัญของอาณาจักรโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ รวมทั้งกำเนิดระบบการสืบทอดตำแหน่งจักรพรรดิแห่งโรมผ่านการเลือกตั้งผู้ครองแคว้นต่างๆ เวียนกันขึ้นมารักษาอำนาจ จนกระทั่ง Frederick Barbarossa ได้ควบคุมศาสนจักรเพื่อรักษาความยิ่งใหญ่ของตัวเอง ผ่านการใช้กำลังทหารในการบีบพระสันตะปาปาแต่งตั้งให้พระองค์เองขึ้นเป็นจักรพรรดิแห่งโรม และตั้งชื่อจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ แต่หลังจากหมดยุคสมัยของพระองค์ จักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ก็เริ่มอ่อนแอลง เริ่มเข้าสู่ยุคมืด และสิ้นสุดจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ในเวลาถัดมา
10/03/20228 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS100 จุดเริ่มต้นของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ สู่การแบ่งพื้นที่เป็น 3 ส่วน

“จักรวรรดิโรมัน ไม่มีอะไรที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่มีความเป็นโรมัน ไม่มีความเป็นจักรวรรดิ” เป็นวลีของ ฟร็องซัว-มารี อารูเอ หรือเป็นที่รู้จักกันในนามปากกาว่า วอลแตร์ ได้ให้คำอธิบายถึงจักรวรรดิโรมันเอาไว้ เนื่องจากผู้ปกครองอาศัยศาสนจักรเป็นเครื่องมือในการประกาศความเป็นจักรวรรดิเท่านั้น เพราะหลังจาก ‘โรมันตะวันตก’ จะล่มสลายไปแล้ว จักรพรรดิแห่งโรมและศาสนจักรโรมันคาทอลิกจึงมีบทบาทสำคัญต่อ ‘โรมันตะวันออก’ เท่านั้น เอพิโสดนี้จึงจะพาย้อนรอยประวัติศาสตร์เพื่อศึกษาการก่อตั้งของจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ ก่อนนำไปสู่การกำเนิดประเทศสำคัญหลายประเทศในยุโรป
08/03/202217 minutes 44 seconds
Episode Artwork

8HIS99 ความผันผวนทางการเมืองโลกต่อความมั่งคั่งในตระกูลรอธส์ไชลด์

ต่อเนื่องจากเอพิโสดที่แล้ว ประวัติศาสตร์ของตระกูลรอธส์ไชลด์ มหาเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลก เติบโตและสามารถขยายความมั่งคั่งสู่ทั้ง 5 ประเทศได้ เอพิโสดนี้จึงจะพาไปดูจุดพลิกผันสำคัญที่ทำให้ตระกูลรอธส์ไชลด์ต้องปรับตัวท่ามกลางความผันผวนทางการเมืองโลกที่เกิดขึ้น ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 สงครามโลกครั้งที่ 2 ไล่มาจนถึงอิทธิพลของตระกูลรอธส์ไชลด์ต่อการเงินโลกในศตวรรษที่ 21
03/03/202213 minutes 38 seconds
Episode Artwork

8HIS98 จุดกำเนิดตระกูลรอธส์ไชลด์ อภิมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก

เอพิโสดนี้จะพาไปรู้จักผู้ที่อยู่เบื้องหลังการเงินของโลก ความเป็นมาของตระกูลชาวยิวอย่างครอบครัวตระกูลรอธส์ไชลด์ สู่ช่วงสิ้นสงครามโลกครั้งที่สอง ว่ามีพัฒนาการความมั่งคั่งอย่างไรบ้าง รวมถึงการที่ ‘Mayer Amschel Rothschild’ ที่ทำให้กิจการทางการเงินของตระกูลรอธส์ไชลด์เติบโตอย่างก้าวกระโดด ผ่านการขยายธุรกิจจากเยอรมนี สู่เวียนนา ปารีส ลอนดอน และเนเปิลส์เมืองที่เป็นที่ตั้งของนครรัฐวาติกัน ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ตระกูลนี้กลายมาเป็นตระกูลมหาเศรษฐีในปัจจุบัน
01/03/202214 minutes 54 seconds
Episode Artwork

8HIS97 วิวัฒนาการของภาษาอังกฤษ จากยุคชนพื้นเมืองสู่ Modern English ของเชกสเปียร์

เอพิโสดนี้จะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์วิวัฒนาการภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นภาษาสากลที่เป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมโลก รวมทั้งมีส่วนผสมของภาษาที่หลากหลาย เนื่องด้วยประวัติศาสตร์ที่ยาวนานนับตั้งแต่การรุกรานของโรมันและไวกิ้ง จนนำไปสู่การปกครองดินแดนอังกฤษด้วยราชวงศ์ฝรั่งเศส และสิ้นสุดด้วยบุคคลสำคัญอย่าง วิลเลียม เชกสเปียร์ ผู้รังสรรค์ภาษาอังกฤษให้เป็น Modern English ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
24/02/202218 minutes 14 seconds
Episode Artwork

8HIS96 การเติบโตของประชาธิปไตยในเกาหลีใต้

เอพิโสดนี้จะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์การพัฒนาประชาธิปไตยในยุคเริ่มต้นของประเทศเกาหลีภายใต้การบริหารประเทศด้วยระบอบเผด็จการ จนกระทั้งเกิดกระแสการเติบโตของประชาธิปไตยเพื่อเรียกร้องและต่อต้านเผด็จการในการขยายอำนาจของ ‘พัคจองฮี’ จนนำไปสู่การเลือกตั้งเพื่อแย่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และนำประชาธิปไตยคืนสู่ประเทศเกาหลีใต้ได้ในที่สุด
22/02/202222 minutes 19 seconds
Episode Artwork

8HIS95 สงครามกลางเมือง จีนคณะชาติปะทะคอมมิวนิสต์ สู่จุดเริ่มต้นสาธารณรัฐประชาชนจีน

เอพิโสดนี้จะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์จีนหลังจากการเปลี่ยนระบบการปกครองภายใต้การนำของเจียงไคเชก พรรคก๊กมินตั๋ง หรือจีนคณะชาติที่เราคุ้นเคยกันในนาม ‘จีนขาว’ ส่วนฝ่ายคอมมิวนิสต์ในขณะนั้นถูกขนาดนามว่า ‘จีนแดง’ ความขัดแย้งของทั้งสองฝ่ายนำไปสู่สงครามกลางเมืองนานกว่าสิบปี เจียงไคเชกมุ่งกำจัดคอมมิวนิสต์ ไม่สนใจต่อต้านญี่ปุ่นที่กำลังรุกคืบเข้าสู่จีน จนนำไปสู่เหตุการณ์ ‘อุบัติการณ์ซีอาน’ ท้ายที่สุดในช่วงปี 1949 ฝ่ายคอมมิวนิสต์สามารถเอาชนะฝ่ายจีนขาว และสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนได้สำเร็จ
17/02/202216 minutes 29 seconds
Episode Artwork

8HIS94 การปฏิวัติซินไฮ่ เปลี่ยนแปลงการปกครองจีนสู่ระบบสาธารณรัฐ

เอพิโสดนี้จะพาไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์จีนในช่วงที่เรียกว่าศตวรรษวิปโยค หรือการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ สู่การปกครองแบบสาธารณรัฐ โดยมี ดร.ซุนยัดเซ็น เป็นผู้นำคณะปฏิวัติ ในช่วงแรกของการเปลี่ยนแผ่นดิน ประเทศจีนแตกเป็นก๊กๆ หรือที่เรียกกันว่า ‘ยุคขุนศึก’ ทำให้ ดร.ซุนยัดเซ็น ต้องขอความช่วยเหลือจากสหภาพโซเวียต ในการช่วยเหลือพรรคก๊กมินตั๋ง (จีนชาตินิยม) ผ่านการส่ง เจียงไคเชก เข้ามาช่วย พร้อมกับเชิญ เหมาเจ๋อตุง จากพรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการวางรากฐานของจีนให้แข็งแกร่ง และถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากวันนั้นเป็นต้นมา
15/02/202217 minutes 34 seconds
Episode Artwork

8HIS93 การเดินทางของพระถังซัมจั๋ง สู่ปริศนาธรรมในวรรณกรรมไซอิ๋ว

หลังจากการที่พระถังซัมจั๋งได้ศึกษาพระธรรมที่นาลันทา ก่อนอัญเชิญพระไตรปิฎกกลับสู่ดินแดนจีน ได้เกิดการสนทนาธรรมเชิงโต้วาที อันเป็นผลให้พระถังซัมจั๋งเป็นที่ประจักษ์ในความสามารถแก่พระสงฆ์ทุกรูปในชมพูทวีป และได้สร้างคุณงามความดีให้แก่ประเทศจีน ในภายหลังประวัติศาสตร์เส้นทางการเดินทางสู่ชมพูทวีปของพระถังซัมจั๋งได้ถูกรังสรรค์สู่ปริศนาธรรมในวรรณกรรมไซอิ๋ว หนึ่งในวรรณกรรมระดับตำนานของประเทศจีนในเวลาต่อมา
10/02/20229 minutes 14 seconds
Episode Artwork

8HIS92 พระถังซัมจั๋ง เริ่มต้นเดินทางสู่ชมพูทวีปเพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎกกลับจีน

เอพิโสดนี้จะย้อนรอยวรรณกรรมไซอิ๋ว สู่เรื่องราวของพระถังซัมจั๋งในบริบทประวัติศาสตร์ ตั้งแต่แรกเริ่มการเปลี่ยนแผ่นดินจีนครั้งใหญ่ จนกระทั่งการเดินทางของพระถังซัมจั๋งไปยังเส้นทางชมพูทวีป รวมทั้งความท้าทายระหว่างการเดินทางที่พระถังซัมจั๋งเอาชนะได้ด้วยความสามารถในการแสดงธรรม เพื่อนำไปสู่การอัญเชิญพระไตรปิฎกสู่ดินแดนจีนในที่สุด
08/02/202215 minutes 3 seconds
Episode Artwork

8HIS91 บทบาทของภาพยนตร์ต่อการพิจารณาคดีนูเรมเบิร์ก

เอพิโสดนี้จะพาไปดูบทบาทของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ที่มีผลต่อการพิจารณาคดีนูเรมเบิร์ก ในการตัดสินจำเลยที่มีความผิดในเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง โดยมีสองพี่น้องตระกูล Schulberg และ Leni Riefenstahl เป็นกำลังสำคัญในการผลิตภาพยนตร์นี้ และกลายมาเป็นหนึ่งในหลักฐานทางประวัติศาสตร์โลกที่สำคัญมาถึงปัจจุบัน
03/02/202216 minutes 5 seconds
Episode Artwork

8HIS90 เหมาเจ๋อตุง ปฏิรูปตัวอักษรจีน เพื่อให้คนจีนรู้หนังสือมากขึ้น

เนื่องในโอกาสวันตรุษจีน เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยที่มาของการปฏิรูปตัวอักษรจีน ในช่วงหลังจากการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาสู่ระบบสาธารณรัฐ ‘เหมาเจ๋อตุง’ เลือกที่จะพัฒนาตัวอักษรของประเทศจีน เพื่อให้ประชากรอ่านออกเขียนได้ และสะท้อนวัฒนธรรมจีนผ่านระบบตัวอักษร Simplified Chinese และพัฒนาไปสู่ระบบพินอิน โดยโจวโหย่วกวง จนพลเมืองจีนมีความสามารถในการเรียนหนังสือได้มากยิ่งขึ้น ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการปฏิรูปสังคมจีน และทำให้ภาษาจีนกลายมาเป็นอีกหนึ่งภาษากลางที่นิยมกันทั่วโลกในปัจจุบัน
01/02/202221 minutes 3 seconds
Episode Artwork

8HIS89 การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ‘The Holocaust’ สงครามที่เกิดจากอคติทางเชื้อชาติ

การฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ หรือ Genocide คือสงครามที่รุนแรงและน่าหวาดกลัวที่สุดของมวลมนุษยชาติ เพราะเป็นสงครามที่เกิดจาก ‘อคติทางเชื้อชาติ’ เนื่องในวาระวันรำลึกถึงเหตุการณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวสากล (International Holocaust Remembrance Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 27 มกราคม 1945 ในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง และนำไปสู่การปลดปล่อยผู้เคราะห์ร้ายชาวยิวที่ถูกกักกันอยู่ในค่ายเอาช์วิทซ์ (Auschwitz Concentration Camp) เอพิโสดนี้ จึงพาย้อนร้อยประวัติศาสตร์เหตุการณ์ The Holocaust ย้อนดูชนวนเหตุและสาเหตุของการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจให้แก่มนุษยชาติอยู่เสมอ
27/01/202216 minutes 18 seconds
Episode Artwork

8HIS88 ประวัติ Gucci จากพนักงานโรงแรมสู่เจ้าของแบรนด์ดังระดับโลก

ในโอกาสครบรอบ 100 ปีของ Gucci เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยกำเนิดแบรนด์ Gucci แบรนด์หรูระดับโลกของ กุชชิโอ กุชชี (Guccio Gucci) ที่เริ่มต้นจากการเป็นพนักงานกดลิฟต์ในโรงแรมซาวอย กรุงลอนดอน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการยกระดับฐานะครอบครัว ผ่านการเริ่มต้นทำแบรนด์ของตัวเอง สินค้าชิ้นแรก และการพัฒนาการของแบรนด์จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน Brand Journey เอพิโสดนี้
25/01/202219 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS87 ‘ไอน์สไตน์’ ผู้พิทักษ์สันติภาพกับจดหมายลับหยุดยั้งนิวเคลียร์นาซีเยอรมัน

เอพิโสดนี้จะพาไปพบกับชีวิตของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ (Albert Einstein) หลังจากการกวาดล้างชาวยิวในประเทศเยอรมนีเกิดขึ้น ทำให้ไอน์สไตน์ต้องอพยพและช่วยเหลือเหล่านักวิทยาศาสตร์ชาวยิวให้รอดพ้นจากภัยคุกคามนาซีเยอรมัน และเป็นผลให้เกิดการเขียนจดหมายบันลือโลก ‘Einstein–Szilárd Letter’ เป็นเหตุให้เกิดโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกาอย่าง ‘Manhattan Project’ เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่ขยายอำนาจที่จะเกิดขึ้นจากนาซีเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่ 2
20/01/202211 minutes 24 seconds
Episode Artwork

8HIS86 อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ผู้คิดค้นทฤษฎีฟิสิกส์เปลี่ยนโลก ‘แรงโน้มถ่วงไม่มีจริง’

นอกจากผู้ให้กำเนิดทฤษฎีอันเป็นพื้นฐานของระเบิดปรมาณูแล้ว ​หนึ่งในบุคคลสำคัญของโลก ‘อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์’ ยังเป็นผู้ที่รักสันติภาพ เป็นผู้เขียนบทความวิชาการอย่าง ‘Annus Mirabilis Papers’ ที่กลายมาเป็นทฤษฎีฟิสิกส์สมัยใหม่ และผู้สร้างองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่ถูกนำไปพัฒนาด้านการสงคราม เอพิโสดนี้จะพาไปดูการพิสูจน์ทฤษฎีสัมพัทธภาพของไอน์สไตน์ ซึ่งเป็นผลให้การหักล้างทฤษฎีความโน้มถ่วงของ ‘เซอร์ ไอแซก นิวตัน’ ที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล
18/01/202219 minutes 55 seconds
Episode Artwork

8HIS85 การขยายอำนาจของอังกฤษในอินเดีย จาก EIC สู่ The British Raj

หลังจากอังกฤษขยายพื้นที่ผ่านการทำสงครามในอินเดียหลายครั้ง จนกินพื้นที่ได้มากพอสมควร ฝ่ายอังกฤษโดย Warren Hastings ผู้ว่าการแห่งอินเดียคนแรก เข้ามาดูแลอินเดียทั้งประเทศ จนถึงสมัยของ Richard Wesley ในการควบคุมอินเดียทั้งหมด จนท้ายที่สุดได้มีการเปลี่ยนจากการปกครองภายใต้บริษัท East India Company สู่การเป็น The British Raj ซึ่งถือเป็นจุดสูงสุดของการสถาปนาอำนาจของอังกฤษทั่วทั้งอินเดีย ก่อนจะสิ้นสุดอำนาจลงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง​
13/01/20226 minutes 35 seconds
Episode Artwork

8HIS84 East India Company รากฐานการปกครองของอังกฤษในอินเดีย

เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยประวัติศาสตร์ อิทธิพลของอังกฤษเหนืออินเดีย ว่าทำไมถึงบังคับให้ปลูกฝิ่น และอังกฤษขยายเส้นทางทางการค้าไปยังตะวันออกเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงบทบาทของ Robert Clive ในการขยายอิทธิพลและวางรากฐานการปกครองของอังกฤษในอินเดีย
11/01/202214 minutes 23 seconds
Episode Artwork

8HIS83 วลาดิเมียร์ ปูติน กวาดล้าง ‘Russian oligarch’ ชนชั้นที่สร้างปัญหาให้กับรัสเซีย

จุดเปลี่ยนระบบการปกครองรัสเซียเกิดขึ้นเมื่อ ‘วลาดิเมียร์ ปูติน’ ขึ้นรับตำแหน่งประธานาธิบดี และออกนโยบายกำจัดชนช้ันที่สร้างความไม่เท่าเทียม ส่งผลกระทบต่อเหล่า ‘Russian oligarch’ ผู้วางรากฐานและกุมระบบเศรษฐกิจ รวมถึงเครือข่ายการเมืองเอาไว้ จนกระทั่งต้องลี้ภัยทางการเมืองไปยังประเทศอังกฤษ อย่างไรก็ดี ประเทศรัสเซียยังคงเดินหน้าพัฒนาระบอบการปกครอง และแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียมอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำรัสเซียสู่สังคมในอุดมคติ
05/01/202210 minutes 25 seconds
Episode Artwork

8HIS82 จุดเปลี่ยนของรัสเซียจากสังคมนิยม สู่ประเทศมหาเศรษฐี

เอพิโสดแรกต้อนรับปีใหม่ จะพาไปถอดบทเรียนของประเทศรัสเซีย ว่าจุดเปลี่ยนอะไรที่ทำให้รัสเซียที่เคยปกครองด้วยระบบสังคมนิยมในสหภาพโซเวียต จนไม่สามารถรักษาอิทธิพลในการเดินหน้าเศรษฐกิจได้นั้น มีการเปลี่ยนแปลงระบบการบริหารในการเปลี่ยนกิจการภาครัฐสู่มือเอกชน (Privatization) จนกระทั่งมีกลุ่ม Russian Oligarch เข้ามามีส่วนร่วมในการหาผลประโยชน์ ขยายอำนาจ ครอบคลุมทั้งการเมืองและเศรษฐกิจของประเทศรัสเซีย จนกลายเป็นประเทศที่มีความมั่งคั่งในปัจจุบัน Time Index 00:14 Introduce 02:36 การเสื่อมลงของระบบสังคมนิยม 04:56 Privatization 06:56 การเกิดขึ้นของ Russian Oligarch 14:04 การขยายอำนาจของ Russian Oligarch
03/01/202217 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS81 FW de Klerk ปลดปล่อยนโยบาย Apartheid สู่การรวมชาติแอฟริกาใต้

เอพิโสดนี้ จะพูดถึง FW de Klerk กับการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงเพื่อคนแอฟริกาใต้ ในการยกเลิกนโยบายการแบ่งแยกผิวสี Apartheid เพื่อความเท่าเทียมของทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนผิวสีใดก็ตาม และถือเป็นจุดเริ่มต้นของรัฐบาลสามัคคีของคนทั้งชาติ ที่นำโดย Nelson Mandela และรองประธานาธิบดีผู้เสียสละ FW de Klerk ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าทั้งสองได้ทิ้งอดีตเอาไว้เบื้องหลังอย่างสมบูรณ์ เพื่อความเป็นหนึ่งเดียวของคนทั้งชาติตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ Time Index 00:00 Introduce 00:41 การผ่อนปรนกฎหมาย 02:56 FW de Klerk 06:05 การเปลี่ยนผ่านอย่างสันติ 08:24 Nelson Mandela
22/12/202113 minutes 47 seconds
Episode Artwork

8HIS80 จุดเริ่มต้นและจุดจบการแบ่งแยกคนผิวสี ปลดแอกนโยบาย Apartheid ในแอฟริกาใต้

เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยประวัติศาสตร์ประเทศแอฟริกาใต้ ในยุคที่เกิดความขัดแย้งระหว่างคนผิวสีและรัฐบาลคนผิวขาวในแอฟฟริกาใต้ ซึ่งมีนโยบาย Apartheid หรือกีดกันคนผิวสีผ่านการออกกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ทำให้คนจำนวนมากต้องอยู่เหมือนทาส จนเกิดการเรียกร้องต่อสู้ของคนผิวสี เพื่อเรียกร้องสิทธิและความเท่าเทียมให้แก่ทุกคนในสังคม Time Index 00.00 Introduce 03.11 การล่าอาณานิคมของชาวยุโรป 05.17 จุดเริ่มต้นของการแบ่งแยก 07.12 ระบบการเมืองในแอฟริกาใต้ 08.20 Apartheid 12.09 ความรุนแรงของความขัดแย้ง
20/12/202114 minutes 59 seconds
Episode Artwork

8HIS79 อิทธิพลของชาวดัตช์ สู่รากฐานการค้าของชาวโลก

ศตวรรษที่ 15 ประเทศสเปนเป็นประเทศที่มั่งคั่ง และมีวิสัยทัศน์ในการสำรวจโลกแผ่ขยายอำนาจอย่างกว้างขวางก่อนที่อำนาจจะสิ้นสุดลงในสงครามอังกฤษ-สเปน จึงเป็นโอกาสให้เหล่าพ่อค้าชาวดัตช์จัดตั้งบริษัท ‘Dutch East India Company (VOC)’ และกลายมาเป็นบริษัททรงอิทธิพลที่วางรากฐานการค้าให้กับทวีปยุโรปมากว่า 200 ปีจวบจนปัจจุบัน Time Index 00:00 Introduce 01:10 ชาวสเปนกับการสำรวจโลก 03.09 สิ้นสุดอาณาจักรสเปน 05.21 Dutch East India Company (VOC) 08.59 เส้นทางการเดินเรือของชาวดัตช์ 13.31 East India Company (EIC) 14.48 พื้นที่ขัดแย้งทางการค้า
15/12/202120 minutes 36 seconds
Episode Artwork

8HIS78 นัยสำคัญของรูปปั้นเดวิดของมิเกลันเจโล ต่อยุคเรเนสซองส์

รูปปั้นเดวิดของมิเกลันเจโล (Michelangelo) มีความสำคัญต่อยุคเรเนสซองส์และประวัติศาสตร์โลก เพราะเป็นเครื่องหมายที่แสดงให้เห็นว่า มนุษย์เริ่มสนใจและให้ความสำคัญต่อกายวิภาคศาสตร์ เอพิโสดนี้จะพาไปดูนัยสำคัญที่ซ่อนอยู่ในรูปปั้นเดวิดของมิเกลันเจโล รวมถึงความแตกต่างกับรูปปั้นเดวิดเวอร์ชันแรกของโดนาเตลโล (Donatello) ว่ามีความแตกต่างไปอย่างไรบ้าง Time Index 00:00 Start 00.33 Michelangelo 01.01 The Statue of David 09.11 Galileo Galilei 11.43 บริบทสังคม
13/12/202115 minutes 18 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #9 รวมมิตรประวัติศาสตร์ไทย

เมดเลย์เอพิโสดนี้รวบรวมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของประวัติศาสต์ไทย เพื่อย้อนรอยอดีต และศึกษาวิวัฒนาการของสภาพสังคมไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน Time index 00:00   ย้อนประวัติศาสตร์ไทยและทั่วโลก ผ่านปี พ.ศ และ ค.ศ 13:23  ไทยเดือด ท่ามกลางสงครามเย็น สู่จุดเริ่มต้นสันติภาพในอินโดจีน 21:29  รัชกาลที่ 5 กับการพัฒนาสยามให้ทันสมัย เมื่อจักรวรรดินิยมรุกรานสู่เอเชีย 35:00  รัชกาลที่ 5 กับกุศโลบายทางการทูต สู่การยอมรับจากนานาประเทศ 43:13  วิวัฒนาการศรัทธาความเชื่อไทย ‘พุทธกับไสย’ ทำไมสังคมไทยเชื่อเรื่องร่างทรง
11/12/202153 minutes 26 seconds
Episode Artwork

8HIS77 ความก้าวหน้าทางสิทธิมนุษยชนโลกและการเติบโตในไทย สู่ความเท่าเทียมของทุกชีวิต

นอกจากวันที่ 10 ธันวาคม จะเป็นวันรัฐธรรมนูญแล้ว วันนี้ยังเป็นวัน ‘วันสิทธิมนุษยชนสากล’ ด้วย แนวความคิดเรื่องสิทธิมนุษยชนทั่วโลกเติบโตมาอย่างไร เอพิโสดนี้จะพาไปดูจุดเริ่มต้นของความเชื่อเรื่อง ‘มนุษย์มีสิทธิที่เท่าเทียมกับมนุษย์ผู้อื่นมาตั้งแต่กำเนิด’ ไปจนถึงการเติบโตในประเทศไทย โดยมีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หรือ กสม. ทำหน้าที่ตรวจสอบและส่งเสริมสิทธิของทุกคนอย่างเท่าเทียมตามหลักปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนทั้ง 30 ข้อ Time Index 00:14 Introduce 01:25 แรกเริ่มแนวคิดสิทธิมนุษยชน 06:49 การพัฒนาแนวคิดสิทธิมนุษยชนทั่วโลก 09:44 การเติบโตของแนวคิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย
08/12/202111 minutes 40 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #8 เล่าประวัติศาสตร์จีนจากยุคเก่าสู่ยุคใหม่ ผ่านภาชนะ 3 ใบ

เมดเลย์เอพิโสดนี้รวบรวมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ จากจีนยุคเก่าสู่จีนยุคใหม่ โดยอธิบายผ่านภาชนะ 3 ใบ ซึ่งตัวแทนของพัฒนาการของจีนทั้ง 3 สมัย ได้แก่ สำริด ตัวแทนของจีนยุคเก่า ยุคแรกของการกำเนิดจักรวรรดิจีน, หยก ซึ่งถือเป็นยุคทองของจีน และเครื่องเคลือบดินเผา ซึ่งหมายถึงจีนยุคใหม่ อันเป็นอีกจุดเปลี่ยนสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะมีการคืนเกาะฮ่องกงให้อังกฤษ และเริ่มต้นยุคสาธาณรัฐนั่นเอง Time Index 00:00 สรุปประวัติศาสตร์จีนผ่านภาชนะ 3 ใบ ทำไมจีนแพ้สงครามฝิ่น 08:14 จุดจบจีนในยุคชุนชิว เข้าสู่ยุคจั้นกั๋วหรือรณรัฐทั้งเจ็ด 21:15 ขงจื๊อแห่งยุคชุนชิว รวมจีนให้เป็นหนึ่งภายใต้ราชวงศ์ฉิน 29:53 จักรพรรดิคังซี ยุวจักรพรรดิแห่งกรุงปักกิ่ง 39:49 ศึกสายเลือด แย่งชิงบัลลังก์พระจักรพรรดิคังซี 50:31 ความยิ่งใหญ่ของรัชสมัยเฉียนหลง ยุครุ่งเรืองแห่งราชวงศ์ชิง 01:00:00 ปลายรัชสมัยเฉียนหลง จุดเปลี่ยนของจีน จากยิ่งใหญ่สู่โรยรา 01:10:00 ซูสีไทเฮา ชนวนสุดท้ายก่อนสิ้นสุดราชวงศ์ชิง 01:18:00 ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนผู้น่าสงสาร 0
07/12/20211 hour 55 minutes 50 seconds
Episode Artwork

8HIS76 Renaissance ยุคตื่นรู้ทางปัญญา รากฐานอารยธรรมและศิลปะของโลก

เอพิโสดนี้จะพาไปยังสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา ‘Renaissance’ ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการตื่นรู้ทางปัญญา รวมถึงการวางรากฐานอารยธรรมโลก และวิทยาศาสตร์ เพื่อพลิกโฉมโลกจากยุคมืดที่ใช้ความศรัทธาเป็นศูนย์กลาง อีกทั้งการก้าวเข้ามาของ ‘ตระกูลเมดีชี’ ผู้สนับสนุนให้เกิดการฟื้นฟูศิลปวิทยา และศิลปินผู้พัฒนาศาสตร์หลากหลายแขนงซึ่งถือเป็นรากฐานของการพัฒนาโลกในปัจจุบัน Time Index 00:00 Start 02:19 Introduce 03:48 ยุคมืด (Dark Ages) 05:52 ตระกูลเมดีชี (House of Medici) 09:37 สมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา (Renaissance) 11:14 Donatello 12:34 Filippo Brunelleschi 14:09 Leonardo da Vinci
06/12/202117 minutes 44 seconds
Episode Artwork

8HIS75 ขงจื๊อแห่งยุคชุนชิว รวมจีนให้เป็นหนึ่งภายใต้ราชวงศ์ฉิน

เอพิโสดนี้จะพาไปยังสมัยชุนชิว เป็นยุคก่อเกิดบุคคลสำคัญของประวัติศาสตร์จีนอย่าง ‘ขงจื๊อ’ และ ‘ซุนวู’ ผู้มีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของชาวจีน และเป็นบุคคลสำคัญในราชสำนัก ซึ่งในเวลาต่อมาเกิดยุครณรัฐที่แบ่งแผ่นดินจีนเป็น 7 แคว้น ก่อนจะสิ้นสุดลงโดยการปกครองของราชวงศ์ฉิน ผู้ผนึกรัฐจีนเป็นจักรวรรดิที่สมบูรณ์ในที่สุด Time Index 00:00 Start 02:19 Introduce 02:50 ขงจื๊อ (Confucius) 05:21 ซุนวู (Sun Tzu) 07:05 ยุครณรัฐ (Warring States period) 09:11 เริ่มการปกครองราชวงศ์ฉิน
01/12/202112 minutes 57 seconds
Episode Artwork

8HIS74 จุดจบจีนในยุคชุนชิว เข้าสู่ยุคจั้นกั๋วหรือรณรัฐทั้งเจ็ด

ในช่วงยุคสมัยชุนชิว แผ่นดินจีนยังไม่มีกษัตริย์ ทำให้เกิดแคว้นเล็กแตกกระจายมากมาย จนกระทั่งเกิด ‘五霸 - อู่ป้า’ 5 ผู้พิชิตแห่งยุคชุนชิวที่ควบรวมแคว้นต่างๆ ผ่านสมรภูมิความขัดแย้ง และรวมตัวเป็นรัฐใหญ่ทั้ง 7 เข้าสู่ช่วงยุครณรัฐในเวลาต่อมา Time Index 00:00 Start 02:19 Introduce 03:36 ยุคชุนชิว และยุครณรัฐ 05:45 ลักษณะภูมิศาสตร์ 07:47 แผนที่รัฐในยุคชุนชิว 09:52 5 ผู้พิชิตแห่งยุคชุนชิว 11:35 สมรภูมิความขัดแย้ง
29/11/202115 minutes 2 seconds
Episode Artwork

8HIS73 วิวัฒนาการเครื่องเขียน สู่ปากกา Bic ผู้นำนวัตกรรมปากกาลูกลื่น

วิวัฒนาการของเครื่องเขียนเริ่มพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากปากกาขนนก สู่ปากกาลูกลื่น และถูกพลิกโฉมวงการปากกาสู่ยุคสมัยใหม่ จนเกิดความแพร่หลายอย่างมากโดย Marcel Bich ผู้สร้างจุดขายระดับโลกด้วยปากกาด้ามพลาสติกที่มีหัวปากกาทนทาน และสามารถขยายผลิตภัณฑ์ในแบรนด์ Bic ไปได้อย่างหลากหลาย จนสร้างฐานความนิยมไปทั่วโลกจวบจนปัจจุบัน Time Index 00:00 Start 02:19 Introduce 04:06 พัฒนาการเครื่องเขียน 08:12 Marcel Bich 09:50 การสร้างจุดขายระดับโลก 11:20 การขยายผลิตภัณฑ์ใต้แบรนด์ Bic
24/11/202113 minutes 8 seconds
Episode Artwork

8HIS72 อังกฤษ vs. จีน ศึกทวงคืนเกาะฮ่องกงสู่ดินแดนอธิปไตยจีน

หลังจากสิ้นสุดสงครามฝิ่น ประเทศอังกฤษได้อ้างสิทธิ์เหนือชัยชนะต่อราชวงศ์ต้าชิง จัดทำข้อตกลงในนาม ‘สนธิสัญญานานกิง’ และ ‘อนุสัญญาปักกิ่ง’ เพื่อเอื้อผลประโยชน์ต่อประเทศอังกฤษ ภายหลังเกิดการหาประโยชน์จากประเทศมหาอำนาจในแผ่นดินจีน จนกระทั่งประเทศจีนภายใต้การบริหารของ ‘เติ้งเสี่ยวผิง’ เริ่มแข็งแกร่งขึ้น เป็นเหตุให้เกิดการทวงคืนพื้นที่รวมถึงเกาะฮ่องกงสู่แผ่นดินจีนสำเร็จในที่สุด Time Index 00:00 Start 02:19 Introduce 03:19 สนธิสัญญานานกิง 04:04 อนุสัญญาปักกิ่ง 05:04 การหาประโยชน์จากแผ่นดินจีน 07:21 การทวงคืนเกาะฮ่องกง
22/11/202113 minutes 56 seconds
Episode Artwork

8HIS71 ก่อน Giorgio Armani จะมาเป็นเสื้อผ้าชั้นสูง ไฮโซแมสระดับโลก

Brand Journey เอพิโสดนี้ จะคุยถึงแบรนด์แฟชั่นชื่อดังระดับโอต์กูตูร์ แต่ยังมีความป๊อปแมสอยู่ของ Giorgio Armani อดีตนักเรียนแพทย์ที่พลิกตัวมาสร้างแบรนด์เสื้อผ้าตามชื่อของเขา ธุรกิจเสื้อผ้าผู้ชายที่กลายมาเป็นแบรนด์เสื้อผ้าชั้นสูงสำหรับทุกคนดังไกลทั่วโลกในปัจจุบัน Time Index 00:00 Start 02:06 Introduce 03:29 John A. Macready 04:15 Ray-Ban 05:44 จุดเริ่มต้นแห่งความนิยม 07:08 การเปลี่ยนมือสู่ Essilor Luxottica
17/11/202115 minutes 40 seconds
Episode Artwork

8HIS70 97 ปี Umbro ผู้อยู่เบื้องหลังชุดกีฬาทีมดังระดับโลก

Umbro แบรนด์เครื่องกีฬาสัญชาติอังกฤษที่ปรากฏตัวในเกมฟุตบอลระดับท็อป จนสามารถสร้างชื่อของแบรนด์ Umbro ให้เป็นที่รู้จักแก่วงการฟุตบอลระดับโลก ก่อนที่จะเกิดวิกฤตกลายเป็นแบรนด์ดังยอดขายไม่ดี เป็นเหตุให้เกิดการเปลี่ยนมือผู้นำกิจการสู่ Iconix Brand Group ผู้ถือได้ว่าเป็นผู้บริหารและพัฒนา Umbro ให้ยังคงเป็นแบรนด์แนวหน้าในตลาดฟุตบอลอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน Time Index 00:00 Start 02:19 Introduce 02:38 Umbro 04:01 การปรากฏตัวในเกมฟุตบอลระดับท็อป 04:49 การสร้างชื่อของแบรนด์ Umbro 06:14 การเปลี่ยนมือผู้นำกิจการ
15/11/20219 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS [Special Live] ภูมิหลังความยิ่งใหญ่ สหรัฐอเมริกา

ครั้งแรกของรายการ 8 Minute History ในการไลฟ์ยาวๆ ต่อเนื่องเกือบ 80 นาที เอพิโสดนี้จะพาไปฟังประวัติศาสตร์อเมริกาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อหาคำตอบว่าทำไมอเมริกาถึงยิ่งใหญ่มาถึงปัจจุบัน
11/11/20211 hour 7 minutes 39 seconds
Episode Artwork

8HIS69 Ray-Ban แว่นตาไอคอนิกของโลก จากยุคอะนาล็อกสู่ยุคดิจิทัล

Ray-Ban แบรนด์แว่นตาระดับโลกที่ถูกพัฒนาจากอุปกรณ์การทหารมาสู่วัฒนธรรมป๊อป โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากนักบินกองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา John A. Macready ได้ริเริ่มไอเดียการผลิตเเว่นตาสำหรับนักบินโดยเฉพาะ จนกระทั่งพัฒนาเป็นแบรนด์แว่นตาอย่าง Ray-Ban ซึ่งได้รับความนิยมในหมู่กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา จนในที่สุดบริษัทยักษ์ใหญ่ EssilorLuxottica ได้เข้าซื้อกิจการและนำ Ray-Ban ขึ้นสู่แบรนด์ไอคอนิกทั้งในโลกอะนาล็อกและโลกดิจิทัลจนถึงปัจจุบัน Time Index 00:00 Start 02:06 Introduce 03:29 John A. Macready 04:15 Ray-Ban 05:44 จุดเริ่มต้นแห่งความนิยม 07:08 การเปลี่ยนมือสู่ EssilorLuxottica
10/11/20219 minutes 27 seconds
Episode Artwork

8HIS68 เอกสารลับสะเทือนโลก ‘Panama Papers’ พลิกสังคมสู่ความโปร่งใสทุกระดับชั้น

การเปิดเผยข้อมูลเอกสารลับ ‘The Panama Papers’ เป็นหนึ่งเหตุการณ์สะเทือนโลกของ John Doe หนึ่งใน Leaktivism โดยเอกสารลับดังกล่าวได้เปิดเผยรายชื่อบริษัทขนาดใหญ่ นักการเมือง และบุคคลสาธารณะระดับโลก ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปกปิดสินทรัพย์จำนวนมหาศาลเพื่อเลี่ยงภาษี รวมถึงการกระทำผิดกฎหมายอย่างการฟอกเงิน และสิ่งนี้คือการตอกย้ำความสำคัญของ Data Journalism เพื่อสร้างความโปร่งใสมากขึ้นแก่สังคมในทุกระดับ Time Index 00:00 Start  02:19 Introduce  02:51 The Panama Papers 04:55 John Doe 05:17 Mossack Fonseca 07:27 การเปิดเผยข้อมูลเอกสารลับ
08/11/202113 minutes 29 seconds
Episode Artwork

8HIS67 Edward Snowden ฮีโร่หรือคนทรยศ? พลเมืองผู้เปิดเผยควาบลับรัฐบาลอเมริกา

Edward Snowden หนึ่งใน Leakivist อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองชาวอเมริกัน ที่ค้นพบการสอดแนมของรัฐบาลอเมริกาผ่านหน่วยงาน ‘NSA’ และเปิดเผยหลักฐานโครงการ ‘XKeyscore’ ให้ทั่วโลกได้ทราบถึงการสอดแนมพลเมืองอเมริกาและผู้นำระดับโลก ถือเป็นการเปิดเผยข้อมูลที่สั่นสะเทือนไปทั่วโลก ในการท้าทายอำนาจสหรัฐอเมริกาและสร้างความโปร่งใสในฐานะประชาชน Time Index 00:00 Start 01:30 Introduce 01:56 Edward Snowden 02:48 การสอดแนมพลเมืองอเมริกา 03:14 การเปิดโปงหน่วยงาน NSA 08:05 สหรัฐอเมริกาสอดแนมผู้นำโลก
04/11/202110 minutes 38 seconds
Episode Artwork

8HIS66 สำนักข่าว WikiLeaks เปิดโปงความลับสหรัฐฯ นำโลกสู่ความเป็นธรรม

Data Journalism ถือเป็นเครื่องมือสื่อในโลกยุคใหม่ที่สั่นสะเทือนรัฐบาลมหาอำนาจ อย่างเว็บไซต์สำนักข่าว WikiLeaks ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนในประวัติศาสตร์จากการเปิดโปงการสอดแนม การใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุของทหารของสหรัฐอเมริกา และการกระทำผิดขององค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลก ด้วยกลไกของสื่อมวลชนและชุดข้อมูลชั้นความลับระดับสูงสุดที่ไม่เคยปรากฏแก่โลกสาธารณะ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่โลกแห่งความเป็นธรรม Time Index 00:00 Introduce 03:15 WikiLeaks 06:11 การเปิดโปงสหรัฐเอมริกา 08:14 Julian Assange
01/11/202116 minutes 18 seconds
Episode Artwork

8HIS65 กำเนิด Nike แบรนด์กีฬาขนาดใหญ่กับการเติบโตกว่า 50 ปี

ศตวรรษที่ 20 อุตสาหกรรมรองเท้าในอเมริกาเติบโตอย่างก้าวกระโดด และเป็นจุดเริ่มต้นของการนำเข้ารองเท้าจากประเทศญี่ปุ่นอย่างแบรนด์ Onitsuka Tiger ซึ่งเป็นต้นกำเนิดและแรงบันดาลใจแก่บริษัท Nike ให้จัดตั้งขึ้น จนกระทั่งสามารถสร้างจุดยืนท่ามกลางตลาดกีฬาโลก รวมทั้งยังเป็นแบรนด์เครื่องกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในเวลานี้อีกด้วย Time Index 00:00 Introduce 02:45 การนำเข้ารองเท้าจากประเทศญี่ปุ่น 05:47 กำเนิดแบรนด์ Nike 07:57 การสร้างจุดยืนท่ามกลางตลาดกีฬาโลก
28/10/202115 minutes 54 seconds
Episode Artwork

8HIS64 รัชกาลที่ 5 กับกุศโลบายทางการทูต สู่การยอมรับจากนานาประเทศ

หลังจากรัชกาลที่ 5 ขึ้นครองราชย์ และสยามประเทศถูกรุกรานจากจักรวรรดินิยม เป็นเหตุให้เกิดกุศโลบายทางการทูต นำไปสู่เส้นทางการเจริญสัมพันธไมตรียังประเทศมหาอำนาจ เพื่อสร้างจุดยืนที่มั่นคงให้แก่สยามประเทศท่ามกลางภัยคุกคามจากลัทธิล่าอาณานิคม Time Index 00:31 เส้นทางการเจริญสัมพันธไมตรี 01:39 เสด็จพระราชดำเนินไปยังประเทศรัสเซีย 03:25 เสด็จพระราชดำเนินไปยังสหราชอาณาจักร 04:14 เสด็จพระราชดำเนินไปยังประเทศเยอรมัน 05:10 เสด็จพระราชดำเนินไปยังสาธารณรัฐฝรั่งเศส
25/10/20218 minutes 3 seconds
Episode Artwork

8HIS63 รัชกาลที่ 5 กับการพัฒนาสยามให้ทันสมัย เมื่อจักรวรรดินิยมรุกรานสู่เอเชีย

หลังสงครามนโปเลียนสิ้นสุด การแผ่ขยายอำนาจจักรวรรดินิยมได้รุกรานผ่านทวีปยุโรปเข้าสู่ทวีปเอเชีย ก่อให้เกิดการพัฒนาสยามให้ทันสมัยผ่านวิสัยทัศน์อันก้าวไกลของรัชกาลที่ 5 และยกระดับการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศมหาอำนาจ เพื่อลดอิทธิพลข้อพิพาทปักปันเขตแดนกับจักรวรรดินิยม เพื่อรักษาซึ่งเอกราชของดินแดนสยามให้คงอยู่ Time Index 00:00 Introduce 01:00 การแผ่ขยายอำนาจจักรวรรดินิยม   03:29 พัฒนาสยามให้ทันสมัย   05:25 การกระชับความสัมพันธ์กับมหาอำนาจ 07:14 ข้อพิพาทปักปันเขตแดน
20/10/202113 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS62 การเผยแพร่แนวคิดมาร์กซิสต์สู่ประเทศอื่นๆ เพื่อคืนความเท่าเทียมให้ทุกชนชั้น

แนวคิดความเท่าเทียมในทุกชนชั้นของสังคมเป็นอิทธิพลของลัทธิมาร์กซิสต์ที่ทรงอิทธิพลผ่านกระบวนการคอมมิวนิสต์ไปยังประเทศเยอรมนีและประเทศอิตาลี และยังคงรากฐานทางสังคมในประเทศฝรั่งเศส อีกทั้งแผ่ขยายไปอีกหลากหลายประเทศ กล่าวได้ว่ามาร์กซิสต์เป็นแนวคิดพื้นฐานของสังคมเพื่อให้โลกได้ตระหนักถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนโดยปราศจากการกดขี่อย่างไม่เป็นธรรมในสังคม Time Index 00:00 Introduce 00:27 แนวคิดความเท่าเทียมทุกชนชั้น   02:01 อิทธิพลมาร์กซิสต์ในรัสเซียและจีน 03:00 คอมมิวนิสต์ในเยอรมนีและอิตาลี 05:23 มาร์กซิสต์แนวคิดพื้นฐานของสังคม
18/10/20218 minutes 50 seconds
Episode Artwork

8HIS61 ประวัติ คาร์ล มาร์กซ์ ผู้วางรากฐานอุดมการณ์พัฒนาสังคมอย่างเท่าเทียม

หลังศตวรรษที่ 19 บริบทสังคมยุโรปอยู่ในช่วงพัฒนาเศรษฐกิจ ปฏิวัติอุตสาหกรรม และการล่าอาณานิคม ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาปรัชญา Karl Marx เพื่อนำไปสู่การวางรากฐานที่สำคัญทางความรู้และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมถึงการพัฒนาสังคมอย่างเท่าเทียมในปัจจุบัน Time Index 01:31 บริบทสังคมยุโรป 03:28 พื้นฐานปรัชญา Karl Marx 04:01 แนวคิดจากปรัชญาเยอรมัน 06:09 แนวคิดสังคมนิยมแบบฝรั่งเศส 10:15 แนวคิดเศรษฐกิจแบบอังกฤษ
14/10/202115 minutes 18 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #7 รวมประวัติศาสตร์ กวาดล้างอิทธิพลมาเฟียในสังคม

เมดเลย์เอพิโสดนี้รวบรวมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับการเกิดขึ้นของกลุ่มมาเฟียในสังคม จนนำไปสู่การปฏิรูปองค์กรยุติธรรม เพื่อคานกับอำนาจของผู้มีอิทธิพลเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นอิตาลี อเมริกา ฮ่องกง ต่างก็มีกระบวนการกวาดล้างที่น่าสนใจ ส่งผลให้คนสังคมส่วนใหญ่ได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยและเป็นธรรม Time index 00:00  ต้นกำเนิดมาเฟียอิตาลี สู่การกวาดล้างในปัจจุบัน 07:40  มาเฟียอิตาลีบุกนิวยอร์ก กำเนิดอเมริกันมาเฟีย 17:22 กระบวนการยุติธรรมในอเมริกา สู่การกวาดล้างอิทธิพลมาเฟีย 24:00  ปฏิรูปตำรวจฮ่องกง เพราะทุกอย่างคือคอร์รัปชัน
12/10/202134 minutes 53 seconds
Episode Artwork

8HIS60 วิวัฒนาการศรัทธาความเชื่อไทย ‘พุทธกับไสย’ ทำไมสังคมไทยเชื่อเรื่องร่างทรง

ประเทศไทยมีความหลากหลายทางสังคมหรือ ‘พหุวัฒนธรรม’ จึงเกิดการผสมผสานกันระหว่างพุทธกับไสย จนกระทั่งชาวตะวันตกหลั่งไหลเข้ามายังกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นเหตุให้เกิดการยกระดับประเทศให้ทันสมัย ล้มล้างความเชื่อที่งมงาย และบิดเบือนหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา แต่ความเชื่อเรื่องการทรงเจ้าเข้าผียังคงแพร่หลายอยู่ในความเชื่อของคนไทยจวบจนปัจจุบัน  ในขณะที่วิทยาศาสตร์ไม่สามารถอธิบายเรื่องราวลี้ลับเหล่านี้ได้ ความเชื่อที่ถูกส่งต่อรุ่นสู่รุ่นจะเป็นอย่างไร สามารถติดตามได้จาก ‘ร่างทรง’ หนังสยองขวัญเรื่องล่าสุดจาก GDH เตรียมเข้าร่าง พร้อมเข้าโรง 28 ตุลาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ #ร่างทรง #RangZong #TheMediumMovie #8minutehistory #TheStandardPodcast Time Index 00:00 Introduce 01:00 สังคมพหุวัฒนธรรม 02:50 การอยู่ร่วมกันระหว่างพุทธกับไสย 04:05 ยกระดับประเทศให้ทันสมัย 08:12 พื้นที่วิถีความเชื่อท้องถิ่นในไทย
11/10/202110 minutes 20 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #6 7 เรื่องประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา มหาอำนาจตะวันตก

เมดเลย์เอพิโสดนี้รวบรวมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับอเมริกา เพื่อไขข้อสงสัยว่า ทำไมอเมริกาถึงเป็นประเทศมหาอำนาจที่ทั้งโลกต้องจับตาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน Time index 00:00 กำเนิด Space Race สงครามอวกาศสุดเดือด อเมริกา vs. โซเวียต 13:00 Space Race จากสงคราม สู่การพัฒนากิจการอวกาศของคนทั้งโลก  25:10 ที่มาสงครามกลางเมืองอเมริกา เลิกทาสสู่ความเท่าเทียมทั้งสังคม  36:07 ชนวนเหตุสงครามกลางเมือง สู่อิสรภาพของรัฐทาสในอเมริกา  45:00 ประเทศอัฟกานิสถาน ประเทศผู้ถูกรุกรานจากมหาอำนาจโซเวียต  54:00 มาเฟียอิตาลีบุกนิวยอร์ก กำเนิดอเมริกันมาเฟีย 01:00:00 กระบวนการยุติธรรมในอเมริกา สู่การกวาดล้างอิทธิพลมาเฟีย
06/10/20211 hour 11 minutes 37 seconds
Episode Artwork

8HIS59 Sony Walkman จุดก้าวกระโดดเศรษฐกิจญี่ปุ่นยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ภายหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศญี่ปุ่นแพ้สงครามโลก และได้เงินสนับสนุนจาก ‘Marshall Plan’ จึงเป็นโอกาสเติบโตของเครือข่ายเศรษฐกิจใหม่ในญี่ปุ่น ต่อมาแบรนด์ Sony ได้ถือกำเนิดขึ้นและแจ้งเกิดบนเวทีโลก โดยเฉพาะการถือกำเนิดของ Sony Walkman ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการปรับเปลี่ยนค่านิยมใหม่ในการจ้างงานในญี่ปุ่น และครองตำแหน่งผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำระดับโลกจวบจนปัจจุบัน Time Index 00:00 Introduce 02:22 กำเนิดเครือข่ายเศรษฐกิจใหม่ในญี่ปุ่น 03:39 ก่อตั้งแบรนด์ Sony จากประเทศญี่ปุ่น 05:47 การแจ้งเกิดของ Sony ในเวทีโลก 09:04 ค่านิยมใหม่ในการจ้างงานในญี่ปุ่น
04/10/202110 minutes 43 seconds
Episode Artwork

8HIS58 ปลายรัชสมัยเฉียนหลง จุดเปลี่ยนของจีน จากยิ่งใหญ่สู่โรยรา

ยุคสมัยเฉียนหลงคือหนึ่งในยุคทองของประเทศจีน แต่การฉ้อโกงในราชสำนักบั่นทอนความแข็งแกร่งของต้าชิง ซึ่งในขณะนั้นการเจรจาผลประโยชน์ระหว่างสหราชอาณาจักรกับจีนไม่เป็นผล จึงนำไปสู่การเข้าเฝ้าของราชทูตแม็กคาร์ตนีย์ด้วยวิถี ‘Genuflect’ ซึ่งนับเป็นช่องทางให้สหราชอาณาจักรได้ล่วงรู้ถึงจุดอ่อนของประเทศจีน และถือเป็นหนึ่งในต้นตอของฉนวนสงครามฝิ่น สงครามที่นำไปสู่ความร่วงโรยของประเทศมหาอำนาจจีนในอีก 40 ปีถัดมา Time Index 00:00 Introduce 00:42 สาเหตุแห่งการร่วงโรยจักรวรรดิต้าชิง 01:45 การขยายอาณานิคมสหราชอาณาจักร 04:03 การเข้าเจรจาทางการทูตระหว่างจีนและอังกฤษ 07:42 การเปิดโปงจุดอ่อนจักรวรรดิต้าชิง
29/09/20219 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #5 รวมเหตุการณ์ที่น่าสนใจ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

สงครามโลก ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายในหลากหลายพื้นที่ทั่วโลก เมดเลย์เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอย 10 เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่มีความเกี่ยวข้องกับการเกิดขึ้นของสงครามโลกครั้งที่ 2 ในหลากหลายประเทศ ทั้งในฝั่งซีกโลกตะวันตกมาจนถึงโลกตะวันออกที่เราอาศัยอยู่ Time index 00:00  สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมฮิตเลอร์แพ้สงคราม? 08:08  ประวัติศาสตร์คลองสุเอซ ทำไมเรือขวางลำเดียวสะเทือนทั้งโลก 16:34  ทำไมคนเยอรมันถึงเคยเชิดชูฮิตเลอร์? นายกฯ ในร่างอสุรกาย 25:12  ใครทำอังกฤษล่มสลาย จุดจบของจักรวรรดิสู่ประเทศหมู่เกาะในปัจจุบัน 34:00  สงครามเวียดนาม ทำไมชาติเดียวถึงรบกันเอง ฝ่ายไหนชนะ? 42:42  รวมประเทศเยอรมนี พังกำแพงเบอร์ลิน สร้างความเท่าเทียมทั่วประเทศ 51:55  เส้นทางประชาธิปไตยในฝรั่งเศส การเมืองซีเรียสเกินกว่าจะอยู่ในมือนักการเมือง 1:02:13 สิ้นสุดจักรวรรดิญี่ปุ่น มหาอำนาจที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย 1:12:15 ออโตบาห์น ถนนของประชาชน สู่ทางหลวงที่แข็งแกร่งที่สุดใน
29/09/20211 hour 34 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS57 ความยิ่งใหญ่ของรัชสมัยเฉียนหลง ยุครุ่งเรืองแห่งราชวงศ์ชิง

พระจักรพรรดิเฉียนหลง ผู้ที่ครองราชย์ยาวนานเป็นอันดับ 2 ของประเทศจีน มีอายุยืนยาวถึง 88 ปี จึงทำให้รัชสมัยเฉียนหลงเกี่ยวข้องกับความเปลี่ยนแปลงหลากหลายเหตุการณ์ในการขยายดินแดนของจักรวรรดิแมนจูไปในเอเชียกลาง จนนับว่าเป็นรัชสมัยที่มีความแข็งแกร่งและมีอาณาเขตที่ยิ่งใหญ่ใกล้เคียงกับประเทศจีนในปัจจุบัน
27/09/202110 minutes 18 seconds
Episode Artwork

8HIS56 ยุคทองของ Nokia จุดเริ่มต้นของการใช้โทรศัพท์มือถือบนโลก

พาไปดูการเดินทางของแบรนด์โทรศัพท์มือถือสัญชาติฟินแลนด์อย่าง ‘Nokia’ ผู้บุกเบิกการพัฒนาเครื่องมือสื่อสารเป็นเจ้าแรกๆ ของโลก ประวัติศาสตร์การพัฒนาของโทรศัพท์มือถือรุ่นแรกไปจนยุคทองของ Nokia จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน 8 Minute Brand Journey เอพิโสดนี้ Time Index 00:00 Introduce 00:52 ประวัติโนเกียในยุคแรก 03:26 ยุคกิจการคอมพิวเตอร์และโทรทัศน์ 05:06 โทรศัพท์เครื่องแรก Mobira Cityman 900 07:35 โทรศัพท์ GSM เครื่องแรก
22/09/20219 minutes 39 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #4 รวมมิตรสงครามโลก ที่สุดของความขัดแย้งระหว่างประเทศ

สงครามถือเป็นกลไกในการขับเคลื่อนสังคมให้ไปข้างหน้า รวมมิตรประวัติศาสตร์เอพิโสดนี้ จะพาไปฟังประวัติศาสตร์สงครามโลกที่ไม่สิ้นสุด ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 จนถึงปัจจุบัน สงครามระหว่างประเทศก็ยังดำเนินต่อไป ร้อนแรงอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะผ่านมาแล้วกี่ปี Time index  00:00 จากปัญหาระหว่างหมู่ญาติ สู่ สงครามโลกครั้งที่ 1  08:01 สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมฮิตเลอร์แพ้สงคราม?  16:17 สิ้นสุดจักรวรรดิญี่ปุ่น มหาอำนาจที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย   26:21 หนึ่งประเทศ แตกเป็นสอง เพราะสงครามเย็น กระดานหมากรุกมหาอำนาจ  34:26 สงครามเวียดนาม ทำไมชาติเดียวถึงรบกันเอง ฝ่ายไหนชนะ?   43:09 ไทยเดือด ท่ามกลางสงครามเย็น สู่จุดเริ่มต้นสันติภาพในอินโดจีน   51:03 อิสราเอลกับปาเลสไตน์ สงครามจบ แต่ความขัดแย้งไม่จบ  59:28 สงครามอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ความขัดแย้งที่ไม่รู้จบ  01:09:22 กำเนิด Space Race สงครามอวกาศสุดเดือด อเมริกา vs. โซเวียต
21/09/20211 hour 22 minutes 14 seconds
Episode Artwork

8HIS55 รถยนต์ Rolls-Royce ก่อนขึ้นแท่นแบรนด์หรูระดับโลก

เอพิโสดนี้จะพาไปดูการเดินทางของรถยนต์ Rolls-Royce แบรนด์หรูระดับโลกที่ครั้งหนึ่งเคยถูกขายทิ้ง เนื่องจากอนาคตของแบรนด์ไม่เติบโต ก่อนจะถูกแย่งชิงโดยสองบริษัทยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศเยอรมนี และนำไปสู่การทวงคืนตำแหน่งยนตรกรรมที่หรูที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลกอีกครั้งถึงปัจจุบัน Time Index 00:00 Introduce 01:25 จุดเริ่มต้นของการผลิตรถที่หรูที่สุดในโลก 02:34 จุดตกต่ำของรถแบรนด์หรู 05:32 ศึกการแย่งชิงแบรนด์ Rolls-Royce 10:33 การเปลี่ยนมือผู้ผลิต Rolls-Royce
20/09/202112 minutes 51 seconds
Episode Artwork

8HIS54 กระบวนการยุติธรรมในอเมริกา สู่การกวาดล้างอิทธิพลมาเฟีย

หลังจากมีการขยายอำนาจของมาเฟียในอเมริกา เอพิโสดนี้จะพาไปดูกระบวนการยุติธรรมของสหรัฐอเมริกาในการกวาดล้างอิทธิพลมาเฟีย จนทำให้เกิดสังคมที่มีการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น และถือเป็นจุดสิ้นสุดของยุคอเมริกันมาเฟีย จากอดีตจนถึงปัจจุบัน Time Index 00:00 Introduce 00:48 การเริ่มต้นกวาดล้างอเมริกันมาเฟีย 02:13 ความร่วมมือระหว่างกองทัพอเมริกาและมาเฟีย 04:37 Operation Underworld
15/09/20216 minutes 53 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #3 กว่าจะมาเป็นพญามังกร ‘จีน’ ยุคก่อนปฏิวัติวัฒนธรรม

เมดเลย์ 8 Minutes History อีพีนี้ พาย้อนรอยประวัติศาสตร์ของดินแดนมังกร ประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 5,000 ปี ซึ่งมีการสั่งสมอำนาจ ไปจนถึงการล่มสลายของราชศ์วง และรอยบอบช้ำแห่งประวัติศาสตร์จะมีอะไรบ้าง ก่อนกลายมาเป็นเบ้าหลอมสำคัญที่ทำให้ประเทศจีนขึ้นแท่นมหาอำนาจที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน Time Index 00:00 สามก๊ก เริ่มและจบอย่างไร ใน 8 นาที 08:11 เจงกิสข่านทำอย่างไรให้มองโกล เผ่าพันธุ์เล็กๆ กลายเป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ 16:52 เจงกิสข่านและลูกหลาน กุบไลข่านกับภารกิจขยายมองโกล 25:02 จักรพรรดิคังซี ยุวจักรพรรดิแห่งกรุงปักกิ่ง 34:50 ศึกสายเลือด แย่งชิงบัลลังก์พระจักรพรรดิคังซี 45:10 สรุป ประวัติศาสตร์จีน ผ่านภาชนะ 3 ใบ ทำไมจีนแพ้สงครามฝิ่น 53:10 ซูสีไทเฮา ชนวนสุดท้ายก่อนสิ้นสุดราชวงศ์ชิง 01:01:42 ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนผู้น่าสงสาร
14/09/20211 hour 10 minutes 9 seconds
Episode Artwork

8HIS53 มาเฟียอิตาลีบุกนิวยอร์ก กำเนิดอเมริกันมาเฟีย

เมื่อการย้ายถิ่นฐานของชาวยุโรปที่หวังมีชีวิตที่ดีกว่าในอเมริกา กลับเป็นจุดเริ่มต้นให้เหล่ามาเฟียอิตาลีขยายอิทธิพลเถื่อนไปทั่วสหรัฐอเมริกา ก่อตัวเป็นปัญหาการกระทำผิดกฎหมายของแหล่งอิทธิพลมืด และดึงสังคมอเมริกาเข้าสู่ยุคแห่งอเมริกันมาเฟียโดยสมบูรณ์ Time Index 00:00 Introduce 00:37 การย้ายถิ่นฐานของชาวยุโรป 02:05 อเมริกันมาเฟียขยายตัว 05:07 ยุคเบ่งบานของมาเฟีย 08:07 อำนาจมาเฟียปกคลุมอเมริกา
13/09/20219 minutes 41 seconds
Episode Artwork

8HIS52 ICAC ปฏิรูปตำรวจฮ่องกง เพราะทุกอย่างคือคอร์รัปชัน

เมื่อสังคมฮ่องกงในยุค 1970 ไม่ว่าประชาชนจะทำอะไร จำต้องมีค่าน้ำชาให้แก่เจ้าหน้าที่เสมอ มาเฟียเป็นเพื่อนกับตำรวจ ตำรวจเอื้ออำนวยผลประโยชน์ให้กับมาเฟีย ความเน่าเฟะเหล่านี้จึงนำไปสู่การปฏิวัติโครงสร้างระบบตำรวจครั้งใหญ่ในฮ่องกง โดยมีหน่วยงานของรัฐบาลอังกฤษเข้าจัดการภายใต้หน่วยงาน ‘ICAC’ ที่สามารถนำพาองค์กรตำรวจฮ่องกงไปสู่องค์กรตำรวจที่ดีที่สุดในภูมิภาคเอเชีย Time Index 00:00 Introduce 01:21 สภาพสังคมคอร์รัปชันในฮ่องกง 02:23 การยกระดับองค์กรตำรวจฮ่องกง 05:38 การสั่นคลอนวงการคอร์รัปชัน 08:08 ปฏิรูปวงการตำรวจฮ่องกง
08/09/202110 minutes 42 seconds
Episode Artwork

8HIS51 การเดินทางของ Bata ทนทาน ผ่านทุกสงครามโลก

แบรนด์รองเท้าสัญชาติเช็กที่สร้างประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานทั่วโลกกว่า 125 ปี แบรนด์รองเท้าที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสด้วยวิสัยทัศน์อันก้าวไกลของผู้บริหารตระกูล ‘Bata’ ทำให้ธุรกิจรองเท้าผ่านช่วงสงครามโลกทั้งสองครั้ง รวมถึงสงครามเย็นมาได้อย่างสง่างามจวบจนปัจจุบัน Time Index 00:00 Introduce 01:09 การก่อตั้งเเบรนด์ Bata 02:50 สงครามโลกครั้งที่ 1 04:41 สงครามโลกครั้งที่ 2 08:57 ธุรกิจ Bata ในสงครามเย็น
07/09/202110 minutes 28 seconds
Episode Artwork

8HIS50 สงครามกลางเมืองอัฟกานิสถาน กำเนิดตาลีบันสู่สงครามที่ไม่สิ้นสุด

ต่อจากเอพิโสดที่แล้ว หลังจากสงครามเย็นได้จบลง โซเวียตถอนกำลังออกจากอัฟกานิสถาน แต่สงครามกลางเมืองยังคงดำเนินต่อเนื่องระหว่างกลุ่มมุจญาฮิดีนที่ถูกหนุนหลังโดยสหรัฐอเมริกา และกลุ่มตาลีบันที่มีการสนับสนุนจากกลุ่มอัลกออิดะห์ ที่มีความต้องการต้านทานการขยายอำนาจของสหรัฐอเมริกา จนทำให้อัฟกานิสถานซึ่งเคยเป็นประเทศที่มีสันติภาพ กลับกลายเป็นประเทศที่ไม่เคยสิ้นเสียงปืนจากอดีตจนถึงปัจจุบัน Time Index 00:00  Introduce 01:46 กลุ่มมุจญาฮิดีน VS กลุ่มตาลีบัน 03:23 กลุ่มปฎิบัติการช้ามชาติ อัลกออิดะห์ 05:58 War on terror 09:31 operation Neptune Spear 10:34 กลุ่มตาลีบันยึดเมืองหลวง
01/09/202112 minutes 46 seconds
Episode Artwork

8HIS49 ประเทศอัฟกานิสถาน ประเทศผู้ถูกรุกรานจากมหาอำนาจโซเวียต

เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนประวัติศาสตร์สมัยก่อนสงครามของอัฟกานิสถาน ประเทศศูนย์กลางของเอเชีย ซึ่งเป็นทางผ่านของเส้นทางสายไหม ก่อนที่จะมีการรุกรานของประเทศมหาอำนาจโซเวียตในยุคสงครามเย็น กลายมาเป็นสงครามระหว่างอเมริกาและโซเวียต โดยใช้พื้นที่ใจกลางเมืองอัฟกานิสถานเป็นสมรภูมิรบ จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายในปัจุบัน Time Index 00:00  Introduce 00:37 เส้นทางสายไหม 03:23 การเจริญสัมพันธไมตรีช่วงสงครามเย็น 06:35 สหภาพโซเวียตรุกรานอัฟกานิสถาน 06:54 ภูมิศาสตร์อัฟกานิสถาน 09:23 Operation Cyclone
30/08/202110 minutes 26 seconds
Episode Artwork

8HIS48 ชนวนเหตุสงครามกลางเมือง สู่อิสระภาพของรัฐทาสในอเมริกา

ภายหลังการตรากฎหมาย Fugitive Slave Act ศาลภายในอเมริกามีการตีความกฎหมายดังกล่าวที่ขัดแย้งกันในแต่ละรัฐ อันเป็นเหตุให้เกิดความรุนแรงเกิดขึ้นในกลุ่ม ‘Abolitionist’ จนนำไปสู่ความแตกหักของรัฐอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ และการก่อตั้งรัฐใหม่ สมาพันธรัฐอเมริกา (C.S.A.) ความวุ่นวายดังกล่าวขยายตัวใหญ่ขึ้นจนเกิดสงครามกลางเมือง จนกระทั่งเกิดความสูญเสียกว่าสองแสนชีวิต ก่อนสงครามกลางเมืองได้จบลง เหล่าทาสในอเมริกาได้รับอิสรภาพกลายเป็นเสรีชนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Time Index 00:25 ความไม่ลงรอยในกฎหมาย fugitive slave act 03:39 ก่อกำเนิดสมาพันธรัฐอเมริกา(C.S.A.) 05:09 การยกเลิกทาสในรัฐใหม่ 05:53 สงครามกลางเมือง 07:27 ยกเลิกทาสสู่การเป็นเสรีชน
25/08/20219 minutes 10 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #2 รวมประวัติศาสตร์ เปลี่ยนแปลงการปกครองของนานาประเทศ

เมดเลย์ 8 Minutes History อีพีนี้ พาย้อนรอยประวัติศาสตร์ของหลายประเทศที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง ท่ามกลางความขัดแย้งทางผลประโยชน์ ความแตกต่างทางความคิด และความเชื่อทางศาสนา สู่การปฏิวัติและปฏิรูปโครงสร้างทางสังคม ระบอบการปกครองใหม่ ของประเทศสำคัญทั่วโลก Time Index 00:00 จักรวรรดิรัสเซีย ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่กว่าพื้นที่ประเทศ 09:10 เมื่อรัสเซียต้องปฏิรูป ราชวงศ์โรมานอฟก็จบสิ้น 21:12 ซูสีไทเฮา ชนวนสุดท้ายก่อนสิ้นสุดราชวงศ์ชิง 30:11 ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนผู้น่าสงสาร 39:04 ทำไมจักรวรรดิอังกฤษ ถึงเคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก 47:20 ใครทำอังกฤษล่มสลาย จุดจบของจักรวรรดิสู่ประเทศหมู่เกาะในปัจจุบัน 56:34 ปฏิรูปเมจิ ปฏิวัติโครงสร้างทางสังคม สู่ญี่ปุ่นสมัยใหม่ 01:05:17 สิ้นสุดจักรวรรดิญี่ปุ่น มหาอำนาจที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย 01:15:49 อาณาจักรออตโตมัน จากมหาอำนาจสู่คนป่วยแห่งยุโรป 01:29:10 มุสตาฟา เคมาล ผู้นำปฏิรูปออตโตมันสู่สาธารณรัฐตุรกี 01:45:23 ปฏิบัติการอาแจกซ์ ปฐมบทปฏิวัติอิหร่าน 01:55:54 ชาห์และอยาโต
24/08/20212 hours 8 minutes 56 seconds
Episode Artwork

8HIS47 ที่มาสงครามกลางเมืองอเมริกา เลิกทาสสู่ความเท่าเทียมทั้งสังคม

หลังจากอเมริกาได้รับเอกราชจากจักรวรรดิอังกฤษไม่นาน ได้เกิดสงครามกลางเมืองในอเมริกา จนกระทั่งมีการแบ่งแยกอย่างชัดเจนระหว่างอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ เนื่องจากรัฐทางตอนเหนือหรือกลุ่ม ‘Abolitionist’ ต้องการยกเลิกแรงงานทาสเพื่อสิทธิมนุษยชน ส่วนรัฐทางตอนใต้ต้องการให้มีทาสเพื่ออุตสาหกรรมฝ้าย ความขัดแย้งนี้พัฒนาเป็นสงครามยืดยาวกว่า 4 ปี ก่อนจะได้มาซึ่งอิสรภาพของแรงงานในอเมริกาและความเท่าเทียมของคนทั้งประเทศ Time Index 00:00 Introduce 01:55 การขยายอาณาเขตอเมริกา 04:06 จุดเริ่มต้นชนวนสงครามทาส 07:01 เริ่มความขัดแย้งล้มล้างระบอบทาส 08:49 การหนีทาสของแรงงานอเมริกาใต้
23/08/202111 minutes 12 seconds
Episode Artwork

8HIS46 ชาห์และอยาโตเลาะห์ จุดแตกหัก ปฏิวัติอิหร่านสู่ระบอบสาธารณรัฐ

ความขัดแย้งของขั้วอำนาจในประเทศอิหร่านระหว่างพระเจ้าชาร์และอยาโตเลาะห์ที่นำประเทศสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากประเทศที่ปกครองด้วยระบอบกษัตริย์สู่การกุมอำนาจเบ็จเสร็จของพระเจ้าชาร์ นำความไม่พอใจแก่ประชาชนหลายกลุ่ม จนทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบการปกครองสาธารณรัฐอิสลามสืบมาจนถึงปัจจุบัน Time Index 00:00 Introduce 00:53 ปฏิวัติสีขาว 04:07 การเนรเทศอยาโตเลาะห์ 06:51 การเสื่อมความนิยมของพระเจ้าชาร์ 10:47 การขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของอยาโตเลาะห์
18/08/202113 minutes 11 seconds
Episode Artwork

8HIS45 ปฏิบัติการอาแจกซ์ ปฐมบทปฏิวัติอิหร่าน

เอพิโสดนี้จะพาไปดูความขัดแย้งของขั้วอำนาจภายในประเทศอิหร่าน ระหว่างพระเจ้าชาห์ และกลุ่มอยาโตเลาะห์ ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากที่เคยเป็นพันธมิตรกับประเทศมหาอำนาจตะวันตก สู่การเป็นเหยื่อทางผลประโยชน์ของสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ สองประเทศยักษ์ใหญ่ที่พยายามแทรกแซงอำนาจเหนืออิหร่าน และสูบทรัพยากรธรรมชาติของอิหร่านให้ได้มากที่สุด Time Index 00:00  Introduce 01:22 เริ่มต้นกิจการน้ำมันระหว่างประเทศ (APOC) 02:21 เครื่องมือในสงครามโลกครั้งที่ 2 04:31 ทวงคืนผลประโยชน์ประเทศอิหร่าน 06:29 เริ่มต้นศึกแย่งน้ำมัน (operation Ajax & Boot)
16/08/202110 minutes 16 seconds
Episode Artwork

8HIS44 ออโตบาห์น ถนนของประชาชน สู่ทางหลวงที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก

ประเทศเยอรมนีมีถนนออโตบาห์น ถนนหลวงที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก แข็งแกร่งกว่ามอเตอร์เวย์สหรัฐอเมริกาถึง 4 เท่า ยาวกว่า 3,800 กิโลเมตร ถนนเส้นนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อันสำคัญ เพราะเป็นเครื่องมือของเยอรมันในการเคลื่อนพลทหารสู่สงครามโลกครั้งที่สอง สู่การเป็นผู้นำยานยนต์ระดับโลกในปัจจุบัน Time Index 00:00 Introduce 02:09 ทำไมต้องสร้างออโตบาห์น 04:36 การผับเก็บโครงการออโตบาห์น 05:46 ความสัมพันธ์ระหว่างฮิตเลอร์และออโตบาห์น 08:48 ความสำคัญของออโตบาห์นในปัจจุบัน
09/08/202111 minutes 58 seconds
Episode Artwork

8HIS43 ย้อนประวัติศาสตร์ไทยและทั่วโลก ผ่านปี พ.ศ และ ค.ศ

เอพิโสดนี้จะพาทุกคนย้อนอดีตประวัติศาสตร์ไทย ผ่านการเปรียบเทียบช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ซึ่งนับโดย ‘พุทธศักราช’ และ ‘คริสต์ศักราช’ ว่าเกิดเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ไทยและประวัติศาสตร์โลกอย่างไรบ้าง
05/08/202113 minutes 22 seconds
Episode Artwork

8HIS42 ปฏิทินจูเลียนและเกรกอเรียน ปฏิทินพันปีขับเคลื่อนกาลเวลาสู่ปัจจุบัน

การศึกษาประวัติศาสตร์ย่อมต้องเกี่ยวเนื่องกับช่วงเวลาของแต่ละยุคสมัย แต่เคยสงสัยหรือไม่ว่า ก่อนยุคสมัยจะเริ่มขึ้นและดำเนินไปไม่สิ้นสุด ก่อนที่จะมีการบันทึกเรื่องราวลงในประวัติศสาตร์ ย่อมต้องมีฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนวันเวลาให้วิ่งไปนั้นก็คือ ‘ปฏิทิน’ ที่มีประวัติยาวนานมาเป็นพันปี เราจะพาทุกท่านย้อนกลับไปยังยุคจักรวรรดิโรมันอันยิ่งใหญ่ ที่เป็นต้นตอของฟันเฟืองสำคัญอย่าง ‘ปฏิทินจูเลียน’ และ ‘ปฏิทินเกรกอเรียน’ เฟืองแรกเริ่มแห่งการนับวันเวลาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ที่เป็นรากฐานอันสำคัญของการเดินทางประวัติศาสตร์โลกจากอดีตสู่ปัจจุบัน
02/08/202112 minutes 13 seconds
Episode Artwork

8+HIS41 มุสตาฟา เคมาล ผู้นำปฏิรูปออตโตมันสู่สาธารณรัฐตุรกี

หลังจากตุรกีพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 1 วีรบุรุษสงครามผู้มีส่วนสำคัญในการเชื่อมอาณาจักรออตโตมันมาสู่สาธารณรัฐ คือ มุสตาฟา เคมาล อตาเติร์ก ประธานาธิบดีคนแรก ปฏิรูปประเทศ ซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงหลายๆ ด้าน เช่น ให้สิทธิการเลือกตั้งแก่สตรี ปฏิรูปการศึกษา ภาษา การแต่งกาย รวมไปถึงด้านศาสนา การปรับโครงสร้างสังคมทั้งหมดด้วยการล้มล้างสถาบันสุรต่านมาสู่การปกครองแบบสาธารณรัฐ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาแบบโลกตะวันตกให้มากที่สุด และทำให้ตุรกีกลายเป็นประเทศที่มีความสำคัญในหลายมิติในปัจจุบัน
28/07/202115 minutes 58 seconds
Episode Artwork

8HIS40 อาณาจักรออตโตมัน จากมหาอำนาจสู่คนป่วยแห่งยุโรป

อาณาจักรออตโตมันเคยเป็นพื้นที่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก เพราะเป็นชุมทางแห่งวัฒนธรรม มีพื้นที่ที่คาบเกี่ยวถึง 3 ทวีป ยุโรป เอเชีย และแอฟริกา มีการขยายอำนาจ แย่งชิงพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางทางอารยธรรมอย่างกรุงคอนแสตนติโนเปิล และแข็งแกร่งที่สุดในสมัยจักรพรรดิสุลัยมาน แต่หลังจากแพ้สงครามอาซอฟ อาณาจักรออตโตมันก็เริ่มอ่อนแอลง จนได้รับสมญานามว่า ‘คนป่วยแห่งยุโรป’ ท้ายที่สุดเกิดการปฏิรูปโดยกลุ่มยังเติร์ก และเข้าสู่จุดจบของจักรวรรดิในสงครามโลกครั้งที่ 1 ก่อนจะกลายมาเป็นตุรกีที่เรารู้จักในปัจจุบัน
26/07/202113 minutes 6 seconds
Episode Artwork

8HIS MEDLEY #1 รวมเส้นทางสู่ประชาธิปไตยของประเทศแนวหน้าของโลก

8 Minutes History เมดเลย์อีพีนี้เราจะพาไปดูเส้นทางการต่อสู้ในหลักการประชาธิปไตย ในแต่ละประเทศก่อนจะได้รับชัยชนะ ต้องผ่านการเปลี่ยนแปลง วิกฤต และอุปสรรคอะไรบ้างก่อนที่ประเทศนั้นจะได้รับ ‘ประชาธิปไตย’ ที่พวกเขาต้องการ Time Index 00:00 ประชาธิปไตย สไตล์ฝรั่งเศส Part I 07:58 ประชาธิปไตย สไตล์ฝรั่งเศส Part II 18:44 ประชาธิปไตยแบบนาซี สาธารณรัฐไวมาร์ 33:10 นาซีกระชับอำนาจกองทัพ เหนือประชาธิปไตย 44:02 เวียดนามเหนือ vs. เวียดนามใต้ ฝ่ายไหนชนะ? 53:13 ‘ทุ่งสังหาร’ สู่เขมร 4 ฝ่าย 01:02:09 ไทยเดือดท่ามกลางสงครามเย็น
23/07/20211 hour 10 minutes 10 seconds
Episode Artwork

8HIS39 Space Race จากสงคราม สู่การพัฒนากิจการอวกาศของคนทั้งโลก

หลังจากเกิดการแข่งขันด้านกิจการอวกาศระหว่างอเมริกาและโซเวียต จนกระทั่งโซเวียตส่งมนุษย์คนแรกให้ไปก้าวย่างอยู่ในอวกาศ (Space Walk) ส่วนอเมริกาพยายามทวงคืนความยิ่งใหญ่ผ่านภารกิจ Mission to the moon ทำให้ธงชาติอเมริกาถูกปักลงบนพื้นผิวของดวงจันทร์เป็นผลสำเร็จ จากการแข่งขันของคนทั้งสองชาติ กลายเป็นความร่วมมือในการพัฒนาโลก จนนำไปสู่การกำเนิดผู้ท้าชิงหน้าใหม่อย่างประเทศจีน ที่ส่งยานจู้หรงไปดาวอังคาร ซึ่งถือเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนให้กิจการอวกาศกลายเป็นสงครามระดับโลก
21/07/202112 minutes 25 seconds
Episode Artwork

8HIS38 กำเนิด Space Race สงครามอวกาศสุดเดือด อเมริกา vs. โซเวียต

เคยสงสัยกันไหมว่า ก่อนที่เราจะมีสัญญาณดาวเทียมหรือสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้ได้ใช้อย่างทุกวันนี้มันเกิดอะไรขึ้น วันนี้เราจะพาย้อนเวลาประวัติศาสตร์กิจการอวกาศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างสองชาติมหาอำนาจ อเมริกาและโซเวียต ที่เกิดการแข่งขันอันดุเดือด หรือ Space Race สงครามที่ขับเคลื่อนโลกมายังปัจจุบันนี้ ด้วยพลังอำนาจของอวกาศที่สามารถสร้างทรัพยากรและการเติบโตของเศรษฐกิจได้อย่างมากมายมหาศาลในปัจจุบัน
19/07/202113 minutes 5 seconds
Episode Artwork

8HIS37 เมื่อรัสเซียต้องปฏิรูป ราชวงศ์โรมานอฟก็จบสิ้น

เอพิโสดนี้จะพาไปดูเรื่องราวของราชวงศ์โรมานอฟ ตั้งแต่การขยายอำนาจจากยุคของพระเจ้าปีเตอร์มหาราช จักรพรรดินีแคทเธอรีน การพัฒนาอุตสาหกรรมซึ่งนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงมากมาย เกิดการต่อสู้ระหว่างฝ่ายเสรีนิยมและอนุรักษ์นิยม จนไปถึงยุคของพระเจ้านิโคลัสที่ 2 ซาร์ที่ไม่พร้อมรับพระราชภารกิจอันยิ่งใหญ่ ทำให้ประชาชนหมดความศรัทธา เพราะปัญหาเศรษฐกิจ ไปจนถึงปัญหาการพ่ายแพ้สงครามให้กับญี่ปุ่น ก่อนเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นสหภาพโซเวียตในปัจจุบัน
14/07/202111 minutes 47 seconds
Episode Artwork

8HIS36 จักรวรรดิรัสเซีย ประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่กว่าพื้นที่ประเทศ

เอพิโสดนี้จะพาเราไปยังจุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ของประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุดในโลกอย่างรัสเซีย หรือสาธารณรัฐโซเวียตในปัจจุบัน ซึ่งเริ่มต้นสมัยราชวงศ์รูริคที่สามารถรวมชาวรุสในบริเวณนั้นและก่อตั้งอาณาจักรรุส ก่อนจะเปลี่ยนถ่ายมาสู่ยุคของราชวงศ์โรมานอฟโดยพระเจ้าปีเตอร์มหาราช ซึ่งถือเป็นยุครุ่งเรืองของรัสเซียและเริ่มต้นเป็นมหาอำนาจทั้งยุโรปและเอเชีย ณ ขณะนั้น
12/07/20218 minutes 55 seconds
Episode Artwork

8HIS35 นาซีกระชับอำนาจกองทัพ ขยายหน่วยทหาร SS เหนือประชาธิปไตย

เอพิโสดนี้จะพาไปย้อนรอยประวัติศาสตร์การก้าวขึ้นสู่อำนาจสูงสุดของฮิตเลอร์เหนือประชาธิปไตยไวร์มา ผ่านการขยายอำนาจของหน่วยทหาร SS หรือ ชุทซ์ชตัฟเฟิล ที่ต้องจบลงที่จบลงด้วยระบบเผด็จการของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์
08/07/202110 minutes 36 seconds
Episode Artwork

8HIS34 เยอรมนีกับประชาธิปไตยไวมาร์ จุดเชื่อมระหว่างที่ 2-3

เอพิโสดนี้จะพาไปเรียนรู้เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของประชาธิปไตยในประเทศเยอรมนี ระบบโครงสร้างของรัฐขณะที่ยังเป็นสาธารณรัฐไวมาร์ ก่อนเปลี่ยนมาเป็นเยอรมนี ณ ปัจจุบัน และจุดเริ่มต้นความยิ่งใหญ่และก้าวสำคัญในการเลือกตั้งของพรรคนาซีเยอรมนี ที่มีผู้นำ ณ ขณะนั้นอย่าง อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ก่อนจะพบจุดจบของประชาธิปไตยไวมาร์
05/07/202114 minutes 12 seconds
Episode Artwork

8HIS33 ศึกสายเลือด แย่งชิงบัลลังก์พระจักรพรรดิคังซี

เอพิโสดนี้จะพาไปดูจุดจบของราชวงศ์ชิง ซึ่งถือเป็นราชวงศ์สุดท้ายของประเทศจีน ก่อนเปลี่ยนระบบการปกครองเป็นแบบสาธารณรัฐ เรื่องราวของการสืบทอดรัชกาลที่รุ่งเรืองที่สุดอย่างราชวงศ์ชิงจะเป็นอย่างไร ก่อนนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการรับวิทยาการจากชาวตะวันตก เริ่มต้นทำสงครามกับอังกฤษและจบสิ้นที่จักรพรรดิปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์
01/07/202110 minutes 32 seconds
Episode Artwork

8HIS32 จักรพรรดิคังซี ยุวจักรพรรดิแห่งกรุงปักกิ่ง

จักพรรดิคังซี หรือพระนามเต็ม อ้ายซินเจฺว๋หลัวเสฺวียนเย่ คือจักรพรรดิองค์ที่ 4 แห่งราชวงศ์ชิง (แมนจู) แห่งกรุงปักกิ่ง ผู้ถือครองราชเป็นเวลายาวนานกว่า 61 ปี ซึ่งถือเป็นจักรพรรดิผู้ครองราชย์ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์จีน เอพิโสดนี้จะพาไปเรียนรู้ความเป็นมาและจุดเริ่มต้นของหนึ่งในจักพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์จีน การถือครองอำนาจ ความเฉลี่ยวฉลาด การวางหมากเกมการเมือง วิธีใดที่ทำให้จักรพรรดิองค์นี้สามารถรักษาและปกครองอำนาจได้ยาวนานที่สุด
28/06/202110 minutes 1 second
Episode Artwork

8+HIS31 กิมย้ง ‘ภูษาไร้ตะเข็บ’ ผู้ผสานวรรณกรรมกับประวัติศาสตร์จีนสู่การยอมรับของคนทั้งโลก

กิมย้ง หรือ จาเหลียงยง ชาวไต้หวันผู้ประพันธ์วรรณกรรมประวัติศาสตร์ ที่มีท้องเรื่องเป็นเรื่องจริงแล้วเติมตัวละครลงไป จนได้รับสมญานามว่า ‘ภูษาไร้ตะเข็บ’ วรรณกรรมของกิมย้งทั้ง 15 เรื่อง ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ครั้งแล้วครั้งเล่า เช่น มังกรหยก, แปดเทพอสูรมังกรฟ้า และอุ้ยเสี่ยวป้อ วรรณกรรมของกิมย้งนอกจากจะมอบความสนุกของท้องเรื่องที่น่าสนใจแล้ว ยังทำให้เราสามารถเข้าใจประวัติศาสตร์จีนได้อย่างลึกซึ้ง จนทำให้ได้รับการยอมรับทั้งจากจีนแผ่นดินใหญ่เอง และรวมไปโลกตะวันตกอีกด้วย
22/06/202131 minutes 1 second
Episode Artwork

8HIS30 สิ้นสุดจักรวรรดิญี่ปุ่น มหาอำนาจที่เคยยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย

จากจุดเริ่มต้นของจักรวรรดิญี่ปุ่น สู่ยุคไทโชและยุคโชวะ นั้นแสดงถึงแสนยานุภาพ ทางการทหารและการเมืองของนายกรัฐมนตรี ฟูมิมาโระ โคโนเอะ และ ฮิเดกิ โทโจ ที่ทำให้ญี่ปุ่นทะยานขึ้นไปสู่ความเป็นมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย จนสามารถก้าวข้ามไปต่อกรกับประเทศยักษ์ใหญ่ของโลก ณ เวลานั้นอย่างสหรัฐอเมริกา แต่ท้ายที่สุดด้วยความทะเยอทะยานที่มากเกินไปของกองทัพญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ญี่ปุ่นพบกับเหตุโศกนาฏกรรมทางนิวเคลียร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์โลก อย่าง ‘นางาซากิ และฮิโรชิมา’ ซึ่งนั่นถือเป็นจุดสิ้นสุดของสงคราม และยุคเรืองอำนาจของจักรวรรดิญี่ปุ่นบนเวทีโลก
16/06/202110 minutes 17 seconds
Episode Artwork

8HIS29 ปฏิรูปเมจิ ปฏิวัติโครงสร้างทางสังคม สู่ญี่ปุ่นสมัยใหม่

เอพิโสดนี้จะพาไปเรียนรู้เกี่ยวกับการปฏิรูปและปฏิวัติโครงสร้างทางสังคมของญี่ปุ่นสมัยช่วงการเปลี่ยนแปลงจากระบบการปกครองแบบ โชกุนโทกุงาวะ อิเอยาซุ สู่ยุคสมัยใหม่หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อยุคเมจิ และการรับมือกับการล่าอาณานิคมเพื่อแย่งชิงพื้นที่ทางการค้าจากเหล่ามหาอำนาจชาติตะวันตกต่อญี่ปุ่น ซึ่งต่อยอดสู่ความเป็นมหาอำนาจของญี่ปุ่นช่วงจักรวรรดิเมจิ
14/06/20218 minutes 28 seconds
Episode Artwork

8HIS28 เส้นทางประชาธิปไตยในฝรั่งเศส 'การเมืองนั้นซีเรียสเกินกว่าที่จะให้อยู่ในมือของนักการเมือง'

เอพิโสดนี้จะพาไปดูการเดินทางของ ‘ประชาธิปไตยสไตล์ฝรั่งเศส’ จากสมัยของนโปเลียนที่ 3 ที่พ่ายแพ้สงครามกับเยอรมนี จนนำไปสู่การก่อตั้งสาธารณรัฐที่ 3 ซึ่งเป็นยุคที่ยืนยาวที่สุดถึง 70 ปี ตามมาด้วยยุคสมัยของ จอมพล ชาร์ล เดอโกล เจ้าของวลีที่ว่า “การเมืองนั้นซีเรียสเกินกว่าที่จะให้อยู่ในมือของนักการเมือง” รัฐบุรุษผู้นำฝรั่งเศสในการต่อสู้กับนาซีเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่ 2 และถือเป็นหนึ่งในผู้ที่วางรากฐานประชาธิปไตยที่มีเสถียรภาพให้ประเทศฝรั่งเศสจนถึงปัจจุบัน
09/06/202110 minutes 31 seconds
Episode Artwork

8HIS27 จุดเริ่มต้นประชาธิปไตยในฝรั่งเศส ล้มราชวงศ์บูร์บงสู่ยุคสาธารณรัฐ

หากพูดถึงต้นแบบการปกครองแบบประชาธิปไตย คนส่วนใหญ่จะนึกถึงอังกฤษ อเมริกา และฝรั่งเศส แต่หนึ่งในประเทศที่มีการเดินทางของประชาธิปไตยที่ล้มลุกคลุกคลานมาอย่างยาวนาน ก็คือประเทศฝรั่งเศส ที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงหลายยุคหลายสมัยจนกว่าจะได้ระบบที่มีเสถียรภาพทางการเมือง เรื่องราวของจุดเริ่มต้น ‘ประชาธิปไตยสไตล์ฝรั่งเศส’ จะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน 8 นาทีต่อไปนี้
07/06/20217 minutes 44 seconds
Episode Artwork

8HIS26 ต้นกำเนิดมาเฟียอิตาลี สู่การกวาดล้างในปัจจุบัน

แก๊งมาเฟีย เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยหลังสงครามนโปเลียน และถูกสืบทอดวัฒนธรรมมาเฟียมาถึงปัจจุบัน จะมีที่มาที่ไปอย่างไร และประเทศอิตาลีใช้วิธีอะไรในการควบคุมแก๊งมาเฟีย สามารถติดตามต่อได้ใน 8 นาทีต่อไปนี้
02/06/20217 minutes 41 seconds
Episode Artwork

8HIS25 ปฏิรูปศาสนา ต้นกำเนิดศาสนาคริสต์นิกายโปรเตสแตนต์

เอพิโสดนี้จะพาย้อนอดีตไปดูจุดเริ่มต้นที่มนุษย์เริ่มใช้แนวคิดแบบมนุษยนิยมในการวิเคราะห์เหตุและผล รู้จักตั้งคำถามต่อสิ่งที่เคยมีในอดีตว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องจริงหรือไม่? จนนำไปสู่ยุคของการตื่นรู้ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของศาสนาคริสต์ นิกายโปรเตสแตนต์ และเป็นการปฏิรูปศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่ถูกสืบทอดมาถึงปัจจุบัน
31/05/20218 minutes 29 seconds
Episode Artwork

8HIS24 เจงกิสข่านและลูกหลาน กุบไลข่านกับภารกิจขยายมองโกล

หลังจากที่ เจงกิสข่าน รวบรวมมองโกลและก่อตั้งอาณาจักร ผ่านไป 21 ปี ลูกชายทั้งสี่คนของเจงกิสข่านจึงเข้ามามีบทบาทในการขยายอาณาจักรมองโกล จนในที่สุด กุบไล่ข่าน หลานของเจงกิสข่าน สามารถครอบครองประเทศจีนได้ทั้งแผ่นดิน และสถาปนาตัวตนขึ้นมาปกครองราชวงศ์หยวน ประกาศความยิ่งใหญ่ของจักรวรรดิจีนให้โลกฝั่งตะวันตกรับรู้ผ่านบันทึกของ มาร์โค โปโล
26/05/20218 minutes 23 seconds
Episode Artwork

8HIS23 เจงกิสข่านทำอย่างไรให้มองโกล เผ่าพันธ์เล็กๆ กลายเป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่

ถึงมองโกเลียเป็นจะเผ่าพันธุ์เล็กๆ แต่เป็นจักรวรรดิที่มีความยิ่งใหญ่เป็นอันดับที่สองของโลกรองจากจักรวรรดิอังกฤษ จากหลายๆ เผ่าพันธุ์ที่อาศัยอยู่ในแถบภาคเหนือของประเทศจีน เกิดการรวมตัวกันได้อย่างไร และเจงกิสข่านมีบทบาทอะไร ที่ทำให้มองโกลกลายเป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่จนมีอารยธรรมที่แข็งแกร่งยาวนานถึงปัจจุบัน
24/05/20218 minutes 54 seconds
Episode Artwork

8HIS22 ภูมิหลังซีอีโอ Pfizer, BioNTech เกี่ยวอะไรกับสงครามโลกครั้งที่ 2

บริษัทยา Pfizer และ BioNTech ซึ่งเป็นบริษัทที่ร่วมมือกันผลิตวัคซีนโควิด-19 ซึ่งประวัติความเป็นมาของ CEO ทั้งสองบริษัท จะมีความเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไร เอพิโสดนี้จะพาไปรู้จักชาติกำเนิด และที่มาที่ไปของบุคคลสำคัญในยุคโควิด-19 นี้ ว่า พวกเขาเติบโตและเกี่ยวข้องกับเยอรมนี ประเทศที่เคยมีประวัติศาสตร์สงครามยิ่งใหญ่ในอดีตอย่างไรบ้าง
19/05/20219 minutes 25 seconds
Episode Artwork

8HIS21 สงครามอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ความขัดแย้งที่ไม่รู้จบ

จากเอพิโสดก่อนหน้านี้ เคยกล่าวถึงสงครามระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ที่จบด้วยการพยายามสร้างสันติภาพที่แคมป์เดวิด จนสามารถบรรลุข้อตกลงสันติภาพ ต่อมา อันวาร์ เอลซาดัต ถูกลอบสังหารจนเสียชีวิต อันเป็นจุดเริ่มต้นของสงครามที่ไม่จบสิ้น เพราะหลังจากเหตุการณ์นั้น ทำให้เกิดการทำสงครามเพื่อแย่งชิงพื้นที่ของสองฝ่าย มีการทำข้อตกลงเพื่อสร้างสันติภาพ และตามมาด้วยการลอบสังหารผู้นำของอีกฝ่ายอย่างไม่รู้จบ ปัจจุบันความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ก็ยังดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และดูเหมือนว่าจะไม่มีจุดจบของสงครามในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน
17/05/202110 minutes 5 seconds
Episode Artwork

8HIS20 ไทยเดือด ท่ามกลางสงครามเย็น สู่จุดเริ่มต้นสันติภาพในอินโดจีน

หลังเวียดนามขยายอำนาจแนวคิดสังคมนิยม ลัทธิคอมมิวนิสต์ สู่ประเทศกัมพูชา ซึ่งตรงกับประเทศไทยสมัยเหตุการณ์ 14 ตุลา และ 6 ตุลา ตามลำดับ ในช่วงภาวะสงครามเย็นนั้น กองทัพเวียดนามพยายามจะรวบรวม สปป.ลาว กัมพูชา และไทย ให้อยู่ภายใต้ระบอบการปกครองสังคมนิยม ลัทธิคอมมิวนิสต์ ประเทศไทยมีบทบาทในการยุติภาวะสงครามเย็นอย่างไร และใช้วิธีการใดในการสร้างสันติภาพในอินโดจีน ติดตามได้ในเอพิโสดนี้
12/05/20218 minutes 7 seconds
Episode Artwork

8HIS19 เขมร 4 ฝ่าย สู่การสังหารหมู่ ทำไมชาวกัมพูชาถึงต้องฆ่ากันเอง

กัมพูชาถูกแบ่งเป็นหลายฝ่ายในช่วงสงครามเย็น เอพิโสดนี้จะพาไปดูว่าแต่ละฝ่ายมีอะไรบ้าง และแต่ละฝ่ายมีที่ไปที่มาอย่างไรบ้าง ความขัดแข้งที่เกิดขึ้นของคนในประเทศเป็นอย่างไร จนนำไปสู่การฆ่ากันเองหรือที่เรียกว่า ‘ทุ่งสังหาร’ โดยหวังที่จะปรับโครงสร้างทางสังคม และเปลี่ยนระบบการปกครองจากประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขสู่ระบบสาธารณรัฐของแนวคิดสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ในเวลาถัดมา
10/05/20218 minutes 42 seconds
Episode Artwork

8HIS18 รวมประเทศเยอรมัน พังกำแพงเบอร์ลิน สร้างความเท่าเทียมทั่วประเทศ

ประเทศเยอรมนีหลังจากถูกแบ่งออกเป็นตะวันออกและตะวันตกในช่วงสงครามเย็น โดยมีกำแพงเบอร์ลินเป็นเส้นแบ่งระหว่างเยอรมนีตะวันออกและตะวันตก หลังจากสงครามเย็นพวกเขาทำไมถึงพร้อมใจกันที่จะรวมชาติเป็นผืนแผ่นเดียวกันและอุปสรรค์ในการรวมชาตินั้นคืออะไร ในเมื่อประเทศเยอรมันมีการปกครองที่แตกต่างกันมาตลอด ประเทศเยอรมนีเขารวมชาติได้อย่างไร สามารถติดตามต่อได้ใน 8 นาทีต่อไปนี้
05/05/20219 minutes 25 seconds
Episode Artwork

8HIS17 สงครามเวียดนาม ทำไมชาติเดียวถึงรบกันเอง ฝ่ายไหนชนะ?

เวียดนาม ประเทศเล็กๆ ที่ไม่มีกองทัพอากาศ แต่สามารถเอาชนะกองทัพฝรั่งเศสที่มีเครื่องบินความยิ่งใหญ่ จนประชาคมโลกยอมรับว่าให้เวียดนามได้รับเอกราช แต่ต้องแบ่งเป็นเวียดนามเหนือและเวียดนามใต้ ‘คนในชาติเดียวกัน หันมารบกันเอง’ เพราะอิทธิพลของสงครามเย็น ระหว่างลัทธิสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ของฝั่งสหภาพโซเวียตและจีน กับเสรีนิยมประชาธิปไตยของทางฝั่งสหรัฐอเมริกา จนทำให้สงครามเวียดนามกินเวลายาวนานถึง 19 ปี ท้ายที่สุดเวียดนามเหนือเอาชนะเวียดนามใต้ได้อย่างไร เอพิโสดนี้มีคำตอบ
03/05/20218 minutes 56 seconds
Episode Artwork

8HIS16 หนึ่งประเทศ แตกเป็นสอง เพราะสงครามเย็น กระดานหมากรุกมหาอำนาจ

สงครามเย็นเป็นสงครามที่เกิดขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จากสองขั้วอำนาจใหม่ ซึ่งก็คือสหรัฐอเมริกากับโซเวียต โดยใช้พื้นที่ของประเทศเยอรมนีเป็นพื้นที่สงครามในการขยายอิทธิพลของตัวเอง โดยประเทศเยอรมนีถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน โดยทั้ง 2 ส่วนใช้คนละระบอบการปกครอง นอกจากนี้สงครามเย็นยังทำให้เกาหลีหรือเวียดนามได้รับผลกระทบและเกิดสงครามภายในประเทศเช่นเดียวกัน สงครามเย็นเริ่มต้นมาจากไหนและจะจบลงอย่างไร ติดตามได้ใน 8 นาทีดังต่อไปนี้
28/04/20218 minutes 17 seconds
Episode Artwork

8HIS15 อิสราเอลกับปาเลสไตน์ สงครามจบ แต่ความขัดแย้งไม่จบ

สงครามระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ซึ่งเกิดจากการที่รัฐปาเลสไตน์ที่ตั้งอยู่ตะวันออกกลางมานานร้อยปี ภายใต้การปกครองของจอร์แดน อังกฤษ และเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรออตโตมัน จนหลังสงครามปี 1967 พลเรือนชาวอิสราเอลเริ่มเข้าไปตั้งถิ่นฐานในปาเลสไตน์ จนเกิดเป็นฉนวนสงครามของทั้งสองประเทศนี้ ความขัดแย้งของทั้งสองประเทศเกิดขึ้นได้อย่างไร ปัจจุบันสงครามจบแล้วจริงหรือไม่? ติดตามได้ใน 8 นาทีดังต่อไปนี้
26/04/20218 minutes 38 seconds
Episode Artwork

8HIS14 ใครทำอังกฤษล่มสลาย จุดจบของจักรวรรดิสู่ประเทศหมู่เกาะในปัจจุบัน

จากเอพิโสดที่แล้ว British Empire ถือเป็นจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่มากในสมัยก่อน เหตุผลอะไรที่ทำให้จักรวรรดิที่มีความแข็งแกร่งมากต้องล่มสลายเหลือเพียงประเทศเล็กๆ หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม ‘เกาะอังกฤษในปัจจุบัน’ ติดตามได้ใน 8 นาทีดังต่อไปนี้
20/04/20218 minutes 59 seconds
Episode Artwork

8HIS13 ทำไมจักรวรรดิอังกฤษ ถึงเคยยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ถ้าพูดถึงความยิ่งใหญ่ของจักรวรรดิก็ต้องเป็นประเทศอังกฤษที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน เหตุผลอะไรที่ทำให้ทั่วโลกขนานนามว่า ‘British Empire’ ประเทศที่มีอิทธิพลมากในอดีต และยังวางรากฐานทางวัฒนธรรมของหลายๆ ประเทศทั่วโลกในปัจจุบัน เรื่องราวประวัติศาสตร์ของอังกฤษจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน 8 นาทีต่อไปนี้
19/04/20218 minutes
Episode Artwork

8HIS12 ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของจีนผู้น่าสงสาร

ปูยี จักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์ต้าชิง หรือจักรพรรดิหุ่นเชิดของพระนางซูสีไทเฮา เริ่มครองราชย์ตอนพระชนมายุ 3 พรรษา ก่อนเข้าสู่ยุคเปลี่ยนแผ่นดินจีนไปสู่การปกครองระบอบสาธารณรัฐ ชีวิตสามัญชนของอดีตฮ่องเต้จะเป็นอย่างไร หาคำตอบได้ในเอพิโสดนี้
14/04/20218 minutes 37 seconds
Episode Artwork

8HIS11 ซูสีไทเฮา ชนวนสุดท้ายก่อนสิ้นสุดราชวงศ์ชิง

70 ปี ซูสีไทเฮากับการครองอำนาจ ซึ่งถือเป็นอุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในการปฏิรูปประเทศ เพราะพระนางต้องการคานอำนาจกับฝั่งตะวันตกในสมัยนั้น เอพิโสดนี้จะพาไปรู้จักประวัติฉบับย่อ จากพระสนมสู่การเป็นผู้อยู่เบื้องหลังกษัตริย์ในการปกครองประเทศได้อย่างไร ติดตามได้ใน 8 นาทีต่อจากนี้
12/04/20218 minutes 45 seconds
Episode Artwork

8HIS10 ทำไมคนเยอรมันถึงเคยเชิดชูฮิตเลอร์? นายกฯ ในร่างอสูรกาย

หลังจากเยอรมนีพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนีแตกเป็นหลายพรรค ฮิตเลอร์จึงตั้งพรรคนาซีขึ้น จนชนะการลือกตั้ง เข้าสู่จุดสูงที่สุดด้วยการรวบรวมอำนาจ ทั้งนายกรัฐมนตรีและประมุขแห่งรัฐไว้ที่ตัวเอง ก่อนเริ่มทำสงครามที่ไม่เป็นธรรม สร้างความหวาดกลัวจนถือเป็นอสูรกายที่โหดร้ายที่สุดตนหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก แต่ ณ เวลานั้นชาวเยอรมันกลับไม่รู้สึกถึงความโหดร้าย เอพิโสดนี้จะพาไปดูว่า ‘ทำไมคนเยอรมันถึงเคยเชิดชูฮิตเลอร์?’
07/04/20218 minutes 45 seconds
Episode Artwork

8HIS09 อีสเตอร์คืออะไร ทำไมกรุงโรมถึงเป็นมหานครที่ไม่มีวันตาย

เอพิโสดนี้จะพาไปฟังจุดเริ่มต้นของศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก ประวัติศาสตร์ที่มาของวันอีสเตอร์ (Easter Day) และความเชื่อมโยงกับอาณาจักรโรมัน รวมถึงอธิบายว่าทำไมกรุงโรม ศูนย์กลางของจักรวรรดิโรมันในอดีต หรือเมืองหลวงของประเทศอิตาลีในปัจจุบัน ถึงส่งอิทธิพลไปทั่วโลก
03/04/20218 minutes 18 seconds
Episode Artwork

8HIS08 อุยกูร์คือใคร ใช่คนจีนหรือไม่? ทำไมอเมริกาถึงสนใจ

สหรัฐอเมริกาคว่ำบาตรจีน สงครามระหว่างประเทศของจีนกับสหรัฐอเมริกา เนื่องจาก สิทธิมนุษยชนของชาวอุยกูร์ ในเอพิโสดนี้เราจะมาตีแผ่ว่าชาวอุยกูร์คือใคร เชื้อชาติ หรือถิ่นกำเนิดของชาวอุยกูร์มาจากไหน เกี่ยวเนื่องอะไรกับประเทศจีนและ ทำไมสหรัฐฯ ถึงให้ความสนใจกับชนชาตินี้ จุดเริ่มต้นของชาวอุยกูร์มาจากไหน เขาเป็นใครกันแน่ติดตามได้ใน 8 นาทีต่อไปนี้
31/03/20218 minutes
Episode Artwork

8HIS07 ประวัติศาสตร์คลองสุเอซ ทำไมเรือขวางลำเดียวสะเทือนทั้งโลก

คลองสุเอซที่เชื่อมทะเลตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันเป็นคลองที่สร้างผลประโยชน์มากมาย มีประวัติมาอย่างยาวนานถึง 152 ปี มีหลายจักรวรรดิต่อสู้เพื่อแย่งชิงน่านน้ำตรงนั้น เพื่อที่เป็นพื้นที่คมนาคมทางน้ำที่เชื่อมทะเลตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกัน เรื่องราวของคลองสุเอซจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ใน 8 นาทีต่อไปนี้
29/03/20218 minutes 45 seconds
Episode Artwork

8HIS06 สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำไมฮิตเลอร์แพ้สงคราม?

จากความพ่ายแพ้ของฝ่ายเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่ 1 อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ จึงขึ้นมามีบทบาทสำคัญในการกอบกู้ความยิ่งใหญ่ของชนชาติเยอรมัน จนเมื่อปี 1939 เยอรมนีได้รับความร่วมมือจากฝ่ายอักษะเพื่อต่อสู้กับฝ่ายสัมพันธมิตร เอพิโสดนี้จะพาไปดูว่า อะไรทำให้ฮิตเลอร์ ผู้เป็นคนจุดชนวนสงครามโลกครั้งที่ 2 เองต้องยอมประกาศแพ้สงคราม และโลกหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลงเปลี่ยนไปอย่างไร
24/03/20218 minutes 8 seconds
Episode Artwork

8HIS05 จากปัญหาระหว่างหมู่ญาติ สู่ สงครามโลกครั้งที่ 1

เอพิโสดนี้จะพาไปฟังชนวนเกิดเหตุที่ทำให้เกิดสงครามโลก อะไรทำให้เยอรมนีเริ่มต้นทำสงครามกับฝั่งจักรวรรดิอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งทั้ง 3 ประเทศนี้ต่างมีความสัมพันธ์เครือญาติมาก่อน ต่างฝ่ายต่างแย่งชิงความยิ่งใหญ่ระหว่างกันจนเกิดเป็นสงคราม สงครามโลกครั้งที่ 1 รบกันอย่างไร มีฝ่ายไหนบ้าง และท้ายที่สุดมีจุดจบอย่างไร ติดตามได้ใน 8 นาทีต่อไปนี้
22/03/20218 minutes 21 seconds
Episode Artwork

8HIS04 เหมาเจ๋อตุง และ 10 ปีที่สูญเปล่า? จุดจบปฏิวัติวัฒนธรรมจีน

หลังจากที่เหมาเจ๋อตุงเริ่มต้นปฏิวัติวัฒนธรรมจีน แต่ดูเหมือนว่าการจะพัฒนาสังคมในอุดมคติให้เกิดความเท่าเทียมแก่ทุกฝ่าย เป็นไปได้ยาก จึงสั่งการให้กองทัพปลดแอกประชาชน (People's Liberation Army: PLA) เข้าไปดูแลความสงบในช่วงเวลาของการปฏิวัติ และส่งนักศึกษาไปสู่หัวเมืองต่างๆ ทั่วประเทศจีน เอพิโสดนี้จะพาไปดูว่านักศึกษาได้ค้นพบข้อเท็จจริงอะไรบ้างเกี่ยวกับความโหดร้ายของการปกครองระบบคอมมิวนิสต์ อุดมการณ์ที่ทำให้จีนต้องอยู่ใต้ความบอบช้ำยาวนานถึง 10 ปี (1966-1976) และเกิดอะไรขึ้นในปี 1976 ซึ่งถือเป็นจุดสิ้นสุดของการปฏิวัติวัฒนธรรมจีน
17/03/20217 minutes 54 seconds
Episode Artwork

8HIS03 จุดเริ่มต้น ปฏิวัติวัฒนธรรมจีน โดย เหมาเจ๋อตุง

ในโลกนี้มีไม่กี่อุดมการณ์ที่ถูกนำไปใช้ในการเปลี่ยนแปลงสังคม หนึ่งในนั้นคืออุดมการณ์ของลัทธิคอมมิวนิสต์ที่นำโดย เหมาเจ๋อตุง ซึ่งเชื่อว่า ‘ความเท่าเทียมจะนำไปสู่การพัฒนาประเทศได้อย่างก้าวกระโดด’ จึงถูกนำมาทดลองใช้กับประเทศจีนในปี 1911 ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดของการปกครองระบบฮ่องเต้ในสมัยราชวงศ์ชิง ก่อนเข้าสู่การปกครองแบบสาธารณรัฐ จนเมื่อปี 1949 พรรคคอมมิวนิสต์ที่นำโดยเหมาเจ๋อตุงใช้นโยบายก้าวกระโดดมุ่งพัฒนาอุตสาหกรรม ทั้งๆ ที่คนในประเทศไม่มีพื้นฐานเทคโนโลยีเท่าไรนัก จนทั่วโลกมองว่าเป็นการทำให้ประเทศจีนยิ่งถอยหลัง จนกระทั่งปี 1966 เหมาเจ๋อตุงต้องการเปลี่ยนระบบจากวัฒนธรรมดั้งเดิมสู่ความเท่าเทียม จึงทำการปฏิวัติวัฒนธรรม (Great Cultural Revolution) ด้วยการปลุกระดมนักศึกษา (Red Guard) เพื่อให้ปัญญาชนเป็นกำลังสำคัญในการเปลี่ยนแปลงสังคม โดยในสมัยนั้นนักศึกษาบุกจับข้าราชการมาลงโทษโดยมีเหมาเจ๋อตุงหนุนหลัง เกิดการต่อสู้ระหว่างกลุ่มอนุรักษนิยมและสังคมนิยมแบบคอมมิวนิสต์ จนทำให้ประเทศบอบช้ำยาวนานเป็นเวลา 10 ปี ก่อนจะนำไปสู่การพัฒนาประเทศในเวลาต่อมาจนถึงปัจจุบัน
15/03/20218 minutes 22 seconds
Episode Artwork

8HIS02 สามก๊ก เริ่มและจบอย่างไร ใน 8 นาที

สามก๊ก หนึ่งในวรรณกรรมจีนอิงประวัติศาสตร์ที่หลายคนอยากเข้าใจว่าสามก๊กเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร ใครรบกับใครกันแน่ ข้อสงสัยในวรรณกรรมสามก๊กมีก๊กอะไรบ้าง แล้วจุดเริ่มต้นของสามก๊กในสมัยราชวงศ์ฮั่น และท้ายที่สุดจีนมีวิธีรวมอาณาจักรทั้งสามอย่างไร ก่อนเกิดกำเนิดจักรวรรดิจีนในยุคราชวงศ์จิ้น
10/03/20218 minutes 13 seconds
Episode Artwork

8HIS01 สรุป ประวัติศาสตร์จีน ด้วยภาชนะ 3 ใบ ทำไมจีนถึงแพ้สงครามฝิ่น

เข้าใจพื้นเพประวัติศาสตร์จีนแบบง่ายๆ จากภาพยนตร์จีนเรื่อง สงครามฝิ่น (Opium Wars) เอพิโสดนี้จะอธิบายความยิ่งใหญ่ของประเทศจีนผ่านภาชนะ 3 ใบ ได้แก่ เครื่องสำริด สื่อถึงราชวงศ์ฮั่น จุดเริ่มต้นของราชวงศ์แรกๆ ที่รวมประเทศจีนให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ซึ่งมีความแข็งแกร่ง หนักแน่น และทรงพลัง หยก สื่อถึงราชวงศ์ถัง ตัวแทนแห่งยุคทองของจีน เพราะเป็นศูนย์กลางของโลกที่มีวัฒนธรรมประจำชาติที่เป็นเอกลักษณ์และสวยงาม แจกันแก้ว มีความสวยงามแต่เปราะบาง สื่อถึงประเทศจีนก่อนเข้าร่วมสงครามฝิ่น และพ่ายแพ้ให้กับชาติตะวันตกในเวลาต่อมา
08/03/20218 minutes 13 seconds
Episode Artwork

8HIS00 ทำไมต้องเข้าใจประวัติศาสตร์ โดย วิทย์ สิทธิเวคิน

พอดแคสต์ประวัติศาสตร์ ที่จะนำเรื่องราวในอดีตจากทุกมุมโลกมาเล่าให้ง่ายภายใน 8 นาที ชื่อบางชื่อ เหตุการณ์บางเหตุการณ์ รายการนี้จะอธิบายให้กระจ่าง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการเรียนรู้อดีตที่ผ่านมา และนำบางข้อคิดมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน เจอกันทุกวันอังคารและพฤหัสบดี เวลา 08.00 น. เริ่มเอพิโสดแรกวันที่ 9 มีนาคม 2564 EP.1 เข้าใจประวัติศาสตร์จีนผ่านภาชนะ 3 ใบ
05/03/20218 minutes 22 seconds